Qui tắc Ứng xử

Cách ứng xử. Ảnh: Internet

Cách ứng xử. Ảnh: Internet

Xin chào bạn. Khi tham gia diễn đàn nếu bạn định viết các comment (phản hồi) xin đọc những qui tắc dưới đây nhằm hiểu thấu đáo và ứng xử đúng mực.

Tất cả độc giả đồng ý tham gia Cộng đồng Hiệu Minh Blog đều theo những Quy định dưới đây

 1. Độc giả mọi lứa tuổi và khả năng đều có thể tham gia cộng đồng
 2. Các đóng góp phải văn minh, lịch sự.
 3. Ý kiến ngắn gọn, tránh mất tập trung vào chủ đề đang bàn thảo.
 4. Không có hành vi quậy phá, lăng mạ, ý kiến phải mang tính xây dựng.
 5. Nội dung không gây chướng tai, gai mắt: diễn đàn không chấp nhận các ý kiến mang giọng tấn công cá nhân bao gồm phỉ báng, hăm dọa, khiếm nhã về tình dục, sắc tộc, tôn giáo hay đức tin.
 6. Không gửi ý kiến mang tính chất quảng cáo.
 7. Không mạo danh
 8. Không miệt thị hay phỉ báng chế độ dẫn đến bị qui kết tội chính trị
 9. Không dùng tên truy cập không phù hợp (khiếm nhã, quấy rối)
 10. Không lạm dụng chức năng khiếu nại.
 11. Không dùng nick khác nhau
 12. Không đăng ảnh sex, tội ác. Không đăng ảnh các nghi phạm của các trọng án, nếu đăng phải che mặt.

Nếu lạm dụng, tài khoản (IP, nick, email) có thể bị khóa mà không cần công bố.

Đọc thêm : Tấn công cá nhân

Không tấn công cá nhân trong mọi entry hay comment. Hãy bình luận về nội dung, đừng bình luận về người viết. Việc tấn công người khác không giúp bạn thể hiện được ý kiến của mình; nó chỉ làm tổn thương cộng đồng và làm độc giả mất hứng thú trong việc xây dựng diễn đàn có chất lượng.

Các bình luận có tính chất xúc phạm đối với người khác sẽ bị xóa. Hành động tấn công quá mức hoặc lặp đi lặp lại dẫn đến comment bị spam và tài khoản của người đó sẽ bị khóa.

Thế nào là tấn công cá nhân?

Không có giải nghĩa chính xác thế nào là tấn công cá nhân, nhưng có một số dạng bình luận tuyệt đối không bao giờ được chấp nhận:

 1. Gọi một thành viên bằng các tên gọi mang tính phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, kì thị đồng tính luyến ái, tuổi tác, tôn giáo, chủng tộc, hoặc kì thị người tàn tật. Bất đồng về những gì cấu thành một tôn giáo, chủng tộc, xu hướng tình dục, hoặc dân tộc không phải là lí do bào chữa được chấp nhận.
 2. Dùng thông tin về phe phái hoặc hội đoàn làm phương tiện để loại bỏ hoặc làm giảm giá trị quan điểm của người khác – bất kể phe phái hay hội đoàn đó có phổ biến hay chính thống (mainstream) hay không.
 3. Lưu ý rằng mặc dù việc chỉ ra rằng một người viết có xung đột lợi ích có liên quan đến cuộc thảo luận đang diễn ra không phải là hành động tấn công cá nhân, việc suy đoán về danh tính ngoài đời của một người viết khác có thể cấu thành hành vi tiết lộ thông tin cá nhân – một sự vi phạm nghiêm trọng quy định của diễn đàn.
 4. Đăng liên kết tới các trang chứa nội dung tấn công, quấy rối ở ngoài diễn đàn với mục đích tấn công một người viết khác.
 5. Buộc tội hành vi của người khác nhưng thiếu bằng chứng.

Đe doạ, trong đó có:

 1. Các đe doạ về các hành động pháp lý
 2. Đe doạ dùng bạo lực hoặc các hành động ngoài diễn đàn đặc biệt là doạ đến tính mạng
 3. Đe doạ phá hoại trang cá nhân, facebook, hoặc diễn đàn.
 4. Đe doạ hoặc hành động cố ý đẩy người khác vào tình trạng bị chính phủ, công ty, hay ai khác khủng bố vì các lý do chẳng hạn chính trị, tôn giáo.

Việc lăng mạ hoặc miệt thị người khác là một hành động tấn công cá nhân, bất kể được thực hiện theo kiểu gì. Khi không chắc chắn về khả năng này, hãy bình luận về nội dung phản hồi mà không động chạm đến người viết khác.

Hiệu Minh Blog không chịu trách nhiệm về những lời bình của các độc giả tham gia diễn đàn. Mỗi comment đều thuộc trách nhiệm cá nhân của nick đó.

Cảm ơn sự lưu ý của quí bạn đọc.

Hiệu Minh Blog. 16-8-2015

Comments are closed.

%d bloggers like this: