Táo Quân 2019: “Quan lấy tiền của dân thì được…”

Đến hẹn lại lên dù người không thích, người chờ đợi, Táo Quân vẫn xuất hiện lù lù một đống trên VTV với dàn diễn viên có gương mặt mỗi năm cũ đi một tuổi.

Có khác chăng là trang phục, cách xuất hiện, lời thoại, nhưng motive không thay đổi, dường như tác giả cũng có gương mặt đi cùng năm tháng với diễn viên.

Thay vì đọc một bản tin thời sự khô cứng, trước giờ Giao Thừa Táo quân 2019 điểm lại những vấn đề nóng trong năm từ Giao thông, Kinh tế đến Giáo dục, đá ngang, đá dọc, đá lên rồi đá xuống, Táo Quân là một cách chuyển tải thông điệp hay.

Táo Quân được dân thích do kiểu “đá” tứ phương. Một Táo bảo nghèo do BOT bị phản đối là dân sướng rồi cho dù BOT Made in VN là kiểu dùng của công cho lợi ích riêng hơn là vì phát triển chung.

Ngọc Hoàng trong trang phục lạ của dân đi bão cùng với dàn hot girls gây sốc vì người xem quen với ông mũ cao áo dài, ăn nói khề khà, thích dạy bảo khô cứng một chiều hơn là tạo ra không gian trao đổi.

Hai tiếng trước Giao Thừa, tôi xem thấy cũng vui, Táo Quân hôi đủ 3 chữ S – Sốc, Sến, Sex, dù có vài chỗ nhạt, thoại như đọc báo Nhân Dân.

Theo tôi, lời thoại hay nhất trong Táo Quân 2019 do bà lão (NSND Lan Hương) lên Thiên đình tìm cháu Cả Thông nhờ giúp đỡ được công nhận hộ nghèo, khi bà bảo “Quan lấy tiền của dân thì được chứ dân lấy tiền của quan thì tội to lắm”.

Xem tòa án xử hai ông tướng CA và Bs Hoàng Công Lương vừa tuyên trước Tết là đủ hiểu lời bà cụ nói lên thực chất của xã hội đang có nhiều giá trị bị đảo lộn.

Hai ông tướng chỉ bị hơn 30 tháng tù, ra khỏi tòa với sự bình thản bước lên xe sang trong khi bác sỹ Lương chịu 42 tháng, nhiều tình tiết không được làm rõ, lời bà cụ nhà quê đã lột tả hết hệ thống pháp đình xứ này.

Táo Quân 2019 để lại một thông điệp “Quan vẫn là phụ mẫu” nếu tòa án mất đi tính độc lập, công bằng và cách xử luôn nghiêng về … quan.

HM. Mồng 1 Tết Kỷ Hợi

Advertisements

26 Responses to Táo Quân 2019: “Quan lấy tiền của dân thì được…”

 1. TM says:

  BBC viết bài về kỷ niệm làm báo học trò nè chị hoa sứ.

  https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-47129038

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Nhà tôi ở sát bên thung lũng hoa Hồ Tây, vườn rộng, không gian thoáng, đẹp thì có đẹp, vui thì cũng vui, nhưng muỗi thì nhiều lắm. Cách đây 9 năm tôi đã bán một phần nơi này để lấy tiền cho thằng út học trường quốc tế tại Hà Nội. Hôm nay thằng bé đã học năm thứ hai ở Anh quốc. Còn lại 1/3 ngôi nhà, tôi sẽ bán lấy tiền nốt rồi vào ở hẳn trong rừng.
   Dù sao nơi này vẫn gắn bó với tôi nhiều năm tháng đã qua.

   • CD@ says:

    Chào bà “Bá”, xin chúc bà Bá súc khỏe, may măn, – dù mạng “ảo”, – mà là tình cảm thât !
    “cuộc đời vân ĐẸP SAO…”, không quá kỳ vọng, nhưng ‘hình như”, sự ‘nhúc nhắc” cũng đã xuât hiên, vì “Thời phải Thế, Thê thời phải Thế” ( Sorry và mong k cho là phạm “húy”…?!

 2. TamHMong says:

  Chào anh Hiệu Minh và tất cả các bác Hang Cua. Năm mới Kỷ Dậu 2019 xin chúc tất cả vui khỏe, bình an, thanh thản, an nhiên tự tại và thành công. Thực ra, “tội” của các danh hài trong show diễn Táo Quân chung qui chỉ là “Biết mình phận mỏng cánh chuồn, mà vẫn tự nguyện (phải, bị) ra bão cuộc sống”, Nhìn quý vị mô phỏng tấu hài, tôi buồn thay cho các vị, vì các vị không thức thời đến mức để cho mình trở thành “vừa đáng thương vừa đáng giận”. Như mọi lĩnh vực khác trong cuộc sống, tôi hy vọng sẽ có sự chuyển giao thế hệ, một thế hệ hài sỹ mới chuyên nghiệp, hiệu quả và độc lập (kỹ trị) hơn, chứ không phải lấy an toàn và nhiều … hơn làm mục tiêu chính

  CHÚC MỪNG NĂM MỚI KỶ HỢI 2019 HANG CUA!.

  • CD@ says:

   Chúc Tết kỷ HƠI a. T’Hmong. A. chú ý tôi gõ HỢI, rồi đào mắt qua, đếm từ số 14 dòng đầu tiên, a. sẽ nhân ra “cái gì”…?!
   Wish Happy again

 3. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Một góc nhìn khác có biến?
  Việc này Gió (tin Gió thì …gặp họa) đổ cho anh Phúc hói gây ra?

  • ChânĐất says:

   Tin này đã cũ, nhưng theo báo chí có uy tín thì không rõ sự việc đã như thế nào. Chỉ biết không ai còn có liên lạc được với nhà báo ấy.

   Nguồn tin phát ra từ Đức thì có lẽ cũng nên tìm đọc vì giống như những phim trinh thám !

 4. HỒ THƠM1 says:

  Chào Kỷ Hợi đỉnh cao muôn trượng
  Đứng ở Hang ta mắt láo liên bốn hướng
  Thấy đâu đâu cũng giống cái… đầu tàu
  há mồm, nên không đói cũng …giàu 😛

  CHÚC MỪNG NĂM MỚI toàn thể các cụ Hang Cua!.

  Nói gì thì nói rồi cũng nên túm lại: Táo Quân 2019: chỉ có độc một câu do cụ NSND Lan Hương phát ra từ mồm “Quan lấy tiền của dân thì được chứ dân lấy tiền của quan thì tội to lắm” là xong và đầy đủ nhất.
  Theo tui kịch bản Táo Quân 2019 nên bỏ sạch chỉ chọn ông hề Xuân Bắc hay ông Công Lý mặc quần áo Nam Tào Bắc Đẩu chi đó đứng ra thay phiên nhau đọc khoảng 100 lần câu…“Quan lấy tiền của dân thì được chứ dân lấy tiền của quan thì tội to lắm” để góp vui đón giao thừa là hay, và đầy đủ nhất, người dân vỗ tay hay cười cũng có ý nghĩa chứ cái Táo Quân 2019 vừa rồi rất vô cùng nhạt nhẽo vô duyên, rất tốn tiền điện cho ti vi… 🙂

  CHÚC MỪNG NĂM MỚI !!!!

 5. krok says:

  Trong nghệ thuật, vẫn như thế tức là thụt lùi. Kịch bản vẫn thế, diễn viên vẫn thế, tình huống đại khái vẫn thế…. tức là chương trình đã dừng lại.

  Tôi cũng từng đưa ý kiến, thay vì cái khung cũ, các Táo lên báo cáo, rồi tự bộc lộ khiếm khuyết, rồi xin lỗi, rồi nghe Ngọc Hoàng quán triệt dạy dỗ thì làm hẳn cái khung mới, tức là tái cấu trúc chương trình. Các Táo lên chính là để xét tội Ngọc Hoàng, rằng chính ông chỉ đạo từ cao nhất, rồi đến chúng tôi thực hiện, mới ra nông nỗi này, rồi họ cùng nhau cách chức Ngọc Hoàng… Rồi từ nay, Ngọc Hoàng sẽ làm có nhiệm kỳ thôi….

  Đại ý thế và tất nhiên phụ trách chương trình nhìn tôi cười, coi như tôi nói đùa tào lao, có đạo diễn thì bảo “ điên mới làm thế”. Tất nhiên ai cũng hiểu vì sao không thể làm thế.

  https://dantri.com.vn/van-hoa/nguoi-trong-cuoc-he-lo-li-do-khien-tao-quan-bi-chi-trich-nang-ne-20190206161522685.htm

 6. ChânĐất says:

  Táo Quảng (cáo), câu giờ và lờ tịt những chuyện nhậy cảm.

  Che giấu những vấn nạn chỉ lừa được một số người chứ không thể ru ngủ được hết tất cả mọi người.

 7. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Táo năm nay có vẻ bị chê nhiều hơn là khen? Với tôi, chê là bình thường, khen thì cũng chẳng lạ. Tuy nhiên khác với mọi năm, đã có người đòi …loại Táo khỏi đời sống xã hội. Bỏ Táo thì đêm 30, trước giờ đón Giao thừa thì người Việt xem gì, nhất là những người đã bước sang giai đoạn không còn RCCC nữa, phải ở nhà đón giao thừa?

  Xem Táo năm nay đọng lại trong tôi là cảnh: hai phó thiên lôi làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT, miệng thì “lan tỏa yêu thương” nhưng hành động thì hơn những kẻ làm tiền; Các Táo thì tìm mọi thủ đoạn để lẩn tránh soi gương, minh bạch…đáng cười nhưng cũng là đáng để ngẫm nghĩ. Một thiên đình chỉ có mỗi Ngọc Hoàng dám minh bạch, vì muôn dân thực sự còn chung quanh Ngọc Hoàng thì toàn những kẻ đang …làm tiền, chỉ mưu lợi riêng thì thật là đáng lo, đáng sợ.
  Ngoài giải trí, Táo cũng có những giá trị khác khi phản ánh được thực tại xã hội mà chỉ có Táo mới truyền tải rộng rãi được.
  Bỏ Táo là không nên!

 8. huu quan says:

  Táo Quân năm nay quá kém, thoại thì không mới, mảng miếng hài thì cũng toàn đồ cũ. Ngoaic Hoàng thì ngày xàng xuống sắc, hom hem nhàu nhĩ…. 4 Táo thì dù có thay đỏi vị trí vẫn không thể bật lên chút nào tạo điểm nhấn.
  Có chăng là nét mới từ NS Lan Hương nhưng đó không phải là hài mà là kịch bi vốn có khá nhiều trong các vở diễn.
  Nên chăng bỏ quách Táo Quan đi khi mà nhxng người làm vẫn phải loay hoay đi giữa 2 làn đạn. 1 bên là nhu cầu được nói của người dân và 1 bên là quan chức với quyền hành, áp lực điều khiển mọi chiêu trò.

 9. Hiệu Minh says:

  Cụ nào thích xem ảnh trâu vào năm Lợn

  • ChânĐất says:

   Ai bảo ôm trâu là khổ, ôm trâu sướng lắm chứ !
   (nhạc vàng có bài hát mở đầu như Thế đấy. 😍

 10. TranVan says:

  Vợ lấy hay (tịch) thu tiền của mình thì được, mình lấy lại là khó đấy.

  Thành thử không bao giờ tôi đưa hết tiền cho bà ấy. Một khoản tiền tự do chi tiêu của tôi chưa bao giờ bị hụt.

  Khi có dư ra nhiều thì tôi đột xuất chuyển vào quỹ của bà !

  Tự do (chi tiêu) cũng đem lại thoải mái trong đời ? 😃

 11. CD@ says:

  nhân cái title ( tiêu đề) của entry này, tui lại nhớ ra câu nói của 1 vị Quan nào đó (?), đại ý thế này : ‘Chính quyền ( = Quan) mà làm SAI THÌ PHẢI XIN LỖI DÂN, còn DÂN SAI THÌ PHẢI XỬ LÝ THEO PHÁP LUÂT” !
  xin thưa, đây có phải là BẤT ĐẲNG THỨC không, thưa các vị ?!

 12. Cheo Leo says:

  Có những bài hay tuyệt như tết quê ,cụ Cua cũng nên để một quãng thời gian cho các còm sĩ đóng góp ,vì cảm xúc cũng cần năm tháng .Có những cây bút lớn như cụ Thanh Vân chưa kịp còm cụ đã độn bài Táo này vào thật …..tẻ ngắt

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ Cheo Leo: Cua thì phải bò ngang!

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tôi vắng mặt từ 28 Tết, hôm nay vào đây thây bác Cheo leo vẫn nhắc tên tôi chưa kịp còm.
   Thế là tôi còm rồi
   Và rất hâm mộ nghệ sĩ Lan Hương diễn xuất hay nhất vở Táo quân
   Xin chúc mừng năm mới, chúc mừng năm mới

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Đúng la nghe sĩ nhân dân

 13. CD@ says:

  Dạ, iem không phải “2”, mà là cái đang bị “đào thải”, 4.0 tân kỳ, chip ra “chip”, chỉ có cài “còi” thì vân …y chang !
  Cụ Cua ui, tôi chưa hề mất thời gian cho viêc xem cái tiêt mục này, bởi sự “cắt-xén) cũng đã quá “đại hài” rồi ! Đ.mach, cái Đ, gĩ cũng sợ, khổ thê !
  Tuy nhiên, quan sát diễn biên nhiêu việc, càng thấy lũ “hèn” nhiêu lên, “ăn cháo đái bát:”, lừa thầy- phản bạn “phản phúc” trông mà phát…”buồn lôn”..! hông biết ở trong trại “Jeventus”, anh # có xem, có thấy người bạn “chí Trung” không còn diên táo giao thông, chuyển qua vai Hà giang rất nhiêu “thủ-khoa” vói bài hát đồng ca và tiêng ‘vỗ tay” đầy hài hước – diễu cợt…!
  Buồn ! nhân – tình – thế – thái !!!

 14. Quốc Việt says:

  Cám ơn tác giả! Bài viết thêm độ đậm của ly rượu Xuân!

 15. Tuan_Freeter says:

  Nhường tem cho anh Hai!

%d bloggers like this: