Thăm FPT nhớ về Viện Tin học

Mấy tuần rồi bận với đoàn công tác E-Government của WB, nhiệm vụ của tôi là ngồi nghe và chiêm nghiệm. Ấn tượng khó quên là dự họp với FPT trong tòa nhà Kengnam.

Câu chuyện E-Government sẽ kể vào dịp khác. Tôi chỉ muốn chia sẻ cảm xúc của người ngồi trong phòng họp hiện đại, nối cầu truyền hình với anh Phan Thanh Sơn, Giám đốc Công nghệ FPT IS, dù camera để quá cao, màn hình to tướng, làm cho người đối thoại cứ phải ngẩng đầu áp gáy nếu muốn có eye contact – tiếp xúc bằng mắt – với đầu cầu bên kia.

Sau khi họp xong, bà trưởng đoàn WB muốn FPT giới thiệu về công ty. Anh Sơn dùng presentation khái quát về một tập đoàn bắt đầu bằng một nhóm mấy nhà khoa học ở Viện Cơ học, Viện KHVN nay là Viện HL Khoa học và Công nghệ, nay FPT có doanh thu vài tỷ đô, hơn 30 ngàn nhân viên, dấu chân toàn cầu.

Tôi chăm chú nghe anh Sơn nói về chữ viết tắt FPT ra sao vì tôi từng làm ở Viện Tin học, lạ gì Viện Cơ học và FPT buổi ban đầu. Thấy anh nói vui là thời xưa (1988) anh Trương Gia Bình, Nguyễn Thành Nam và mấy anh khác làm ở viện, lương hẻo, cơm cặp lồng, nên đặt tên Food Processing Technology (FPT) – Công nghệ xử lý thực phẩm – vì nghĩ dân đói, nghe tên Food là ấn tượng muốn mua hàng.

Hồi đó VS Nguyễn Văn Hiệu thấy nuôi vài ngàn cán bộ khoa học trẻ, giỏi, hoài bão lớn, nhưng sống bao cấp nên hẻo dần, có lần ông bảo, con thuyền VKHVN sắp đắm, ai biết bơi thì nhảy đi.

Ông cho phép thành lập công ty trong viện, dùng vốn nhà nước cho mục đích tạo lợi nhuận riêng, chả hiểu quản lý kiểu gì. Nhà xưởng, văn phòng, thiết bị của nhà nước, người nhà nước trả lương, thế mà đàng hoàng có công ty, cũng chẳng hiểu nộp thuế, lợi tức cho viện ra sao. Nhưng tôi không muốn nói ở đây.

Điều tôi muốn nói là sự vượt lên của FPT. Những năm 1980, Viện Tin học là đầu ngành về IT của VN, có dự án UN hàng triệu đô la, cán bộ đi thực tập bên Pháp, đi Anh và Tây Âu, về nước mua xe máy Nhật, Pháp, xếp tràn sân. Một sự giầu có không phải không có sự ghen tỵ trong Viện KHVN.

Viện Tin học chuyển từ làng Liễu Giai tưới hoa bằng nước giải trộn phân tươi cào trong nhà xí công cộng lên dốc Bưởi và xây tòa nhà 7 tầng hình piramid cao nhì Hà Nội lúc đó và ai làm trong đó là tự hào ghê lắm. Đầu tư khủng của nhà nước, tiền xây nhà, đất đai, chỉ cần giỏi xin là OK.

Khi đó FPT vẫn bươn chải mà tôi đoán chắc họ chưa biết làm gì ra tiền ngoài việc nhử khách bằng chữ Food. Giấc mơ miếng cơm manh áo vẫn đeo đuổi.

Tôi ra khỏi viện năm 1993 nghe tin FPT sau này rất giầu. Năm 2000 tôi dẫn đoàn ICT của WB đi thăm một số công ty và bộ ngành mạnh về IT để tìm hiểu khả năng thực hiện dự án hàng trăm triệu đô la trong đó có FPT và Viện Tin học.

Tới thăm Viện Tin học, hẹn 2 giờ chiều thì 2:30 ông viện trưởng mới xuất hiện, hỏi han qua loa nhạt nhẽo. Đoàn WB về và không nói gì tới họ nữa, ý họ còn nói tôi giới thiệu nơi này làm gì.

Nhưng thăm FPT, tôi nhớ cảm giác của mình vào tòa nhà cao vút ở Láng Hạ, dưới sảnh đã có vẻ “tây trộn ta”, có mấy con rùa đá trang trí chỗ reception, rồi được anh Trương Gia Bình tiếp. Anh nói về hoài bão của anh rồi FPT, giấc mơ vươn ra toàn cầu, về triết lý mấy con rùa. Đoàn WB có nhận xét chung là công ty này có thể hợp tác được vì họ có tầm nhìn.

Nhưng rồi WB chỉ có thể làm việc với chính phủ, số tiền của dự án WB là 90 triệu ++ do Bộ Bưu chính Viễn thông chủ trì. Sau rồi cũng nhiều trục trặc, tôi cũng đi Mỹ nên không rõ thực hiện ra sao.

Hôm rồi đi họp với FPT thì tôi cứ nghĩ sẽ đến Láng Hạ nên bảo anh taxi đưa đi, may quá nhìn lịch làm việc mới biết FPT ở Keangnam 72 – 72 tầng. Lên tầng 22 có người đón tiếp chả khác các công ty nổi tiếng phương Tây, phòng làm việc sang trọng, nhân viên đồng phục, các bạn tiếp khách rất chuyên nghiệp, thông thạo tiếng Anh, bàn chuyện E-Gov cao xa.

Lúc anh Sơn giới thiệu FPT xong tôi tâm sự với cả khách lẫn chủ rằng, thật nể FPT đi bằng đôi chân của mình. Từ lúc biết FPT tới nay, trụ sở đầu tiên ở Viện Cơ chắc không khác cái gara mà Steve Jobs mơ Apple, họ về Láng Hạ, rồi giờ là Keangnam, tôi choáng.

Viện Tin học (Viện Công nghệ TT) bây giờ vẫn là tòa nhà Piramid mốc meo, điều hòa từ thế kỷ trước, ban công vẫn còn những CRT monitor có từ thời tôi làm ở đó nay chưa vứt đi. Thăm trang web thấy anh Thái Quang Vinh vẫn “đương kim” Viện trưởng cho dù người khác đã lên, anh Vinh đã hưu mấy năm rồi.

Một bên đi lên một bên dừng lại. Một bên bú sữa tiền thuế của dân, từng chói lòa rồi lụi tàn, một bên ngược lại. Nguyên nhân đã rõ, kinh tế tư nhân mới là chủ đạo cho nền kinh tế quốc gia. Nhà nước chỉ nên tạo hành lang cho sáng tạo và phát triển thay vì dùng tiền thuế để kinh doanh, lời ăn, lỗ…dân chịu.

Chiều trước đó tôi đi thăm công ty IT nhỏ có tên rất tây “NextSmarty” trong tòa nhà Kim Ánh. Nhân viên toàn dân học nước ngoài về và đang mơ lập nghiệp ở xứ mình, làm chủ cho chính mình. Anh Trịnh Xuân Tuấn, Giám đốc, vừa gặp đã khoe đọc Hiệu Minh blog không bỏ bài nào, ấn tượng với các còm sỹ.

NextSmarty nói về giấc mơ đối đầu với Google, Amazon, thách họ bằng những thuật toán đạt tới trình độ nghệ thuật, dùng trí tuệ nhân tạo, để tìm ra những lời khuyên dịch vụ bán hàng tuyệt vời nhất, quảng cáo hiệu quả nhất.

Nghe họ nói, tôi tưởng tượng 30 năm trước thời FPT  của anh Trương Gia Bình và cộng sự mang cơm cặp lồng với rau muống quả cà. Tôi cũng mơ như các anh, muốn dùng IT thay đổi đất nước.

NextSmarty đang khởi nghiệp, ra vào VP phải bỏ giầy, khách chủ chụp ảnh chung mà đi tất trên sàn, nhưng họ có giấc mơ xa. Nếu có tài và may mắn, NextSmarty có thể nổi trội trong tương lai bởi từ trẻ đã biết dựa vào chính mình.

Mà bạn biết đấy, đi bằng đôi chân của mình thì tới đâu chả được.

Hiệu Minh. 30-1-2019

Advertisements

29 Responses to Thăm FPT nhớ về Viện Tin học

 1. Xuan Tuan Trinh says:

  Cháu cám ơn chú và đoàn WB đã tới thăm NextSmarty ạ. Những lời động viên của chú trong bài giúp chúng cháu thêm động lực và tự tin trên con đường phía trước ạ.

  Năm mới, cháu chúc chú và gia đình luôn mạnh khỏe, an khang và thịnh vượng.

  Cháu cảm ơn chú nhiều,
  Cháu Tuân.

 2. Tuan Trinh says:

  Cháu cám ơn chú và đoàn WB đã tới thăm NextSmarty ạ. Những lời động viên của chú trong bài giúp chúng cháu vững tin hơn trên con đường mình đã chọn ạ. Cháu cám ơn chú rất nhiều.

  Năm mới, cháu chúc chú và gia đình luôn mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn. Cháu rất thích các bài viết của chú và mong chú có nhiều bài hơn nữa trong năm mới ạ.

  Cháu Tuân.

 3. huu quan says:

  cụ Tổng dọn nhà mới, rồi lại bỏ bê để quay vè nhà cũ làm em cứ tưởng cụ bổ đi rùi.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Ngọ cũng rứa.
   Lão lấp hang, đào lỗ để thay hang. Ngọ cũng chui vào lỗ nhưng cũng chỉ để mà coi trong lỗ có chi có khác hang không. Nỏ thích cái lỗ mới chỉ thích cái hang cũ thôi. Tiếc cho cái hang đông vui còn cái lỗ thì toàn người …lạ nhưng cũng chỉ..lác đác. Rồi đến một ngày vào lỗ thấy thưa thớt quá mà lại…bất động. Sinh nghi, gõ thử hieuminh.org thì hang hiện ra trong cảnh tấp nập như thuở nào. Thì ra lão đào và quay lại hang, bỏ cái lỗ kia lúc nào mà mình không biết.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Trở về Hang cũ thật, nhưng hình như chủ Hang chỉ quét dọn qua loa, chưa thấy treo tranh ảnh mới và trà nước mới, lại thêm lời đe nẹt sẽ đóng cửa nay mai, làm Bà lão tôi cũng thấy chờn chờn…. Ngọ Một Triệu Đô có nghĩ ra cách tân trang lại không?
    Năm Con Lợn sắp đến rồi, ủn ỉn nữa sao?

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Kính chào lão bà bà.
     Ban đầu, Ngọ cũng nghĩ lão Cua lấp hang, đào lỗ, nấp tránh ANM để giữ mạng. Có lẽ Ngọ đã sai, khi hang được khôi phục?
     Ngọ không dám nghĩ đến “cách tân” vì cao xa quá, vượt quá khả năng kẻ nhà quê nghèo chữ như Ngọ.
     Chỉ mong sao hang sẽ trở lại như ngày xưa, vui và đông hơn.
     À …năm mới này, phố em không được trang hoàng đèn, hoa, khẩu hiệu…ít như mấy năm trước. Vì thế người đi đường chẳng phải Mừng đảng rồi mới mừng Xuân nữa.
     Không biết sự thay đổi này có ý nghĩa gì, mừng hay lo?

 4. krok says:

  Đọc bài này của cụ Cua mà thấy vừa trúng ý vừa…buồn!
  Buồn vì những cơ quan mà mình từng tin tưởng và đổ công sức vào để xây đắp thật ra không có cửa thành công. Công sức cống hiến và hy sinh của vài cá nhân, thậm chí cả thế hệ trở nên hoài phí khi không thể bù được tổn thất do quản lý kém, cha chung không ai khóc, rồi sau này là trộm cắp công khai.
  Giấc mơ xây xã hội mới tươi đẹp, đặt quyền lợi tập thể lên trên cá nhân, xã hội không có người bóc lột người…hồi nhỏ từng tin tưởng.
  Thời đó cửa hàng Mậu dịch là biểu tượng của hàng hoá chất lượng tốt, rẻ, ổn định…

  Cổ tích Nga Ruslan và Ludmila: Người đẹp trong mộng bao năm chờ đợi bỗng hiện ra là mụ phù thủy già gớm ghiếc.

 5. TM says:

  Chuyện ngoài lề:

  Hôm nay nước Mỹ trải qua một cơn lạnh khủng. Nhiệt đô ở Chicago, tiểu bang Illinois, Mineapolis, tiểu bang Minnesota xuống đến âm 20 độ F (âm 29 độ C). Cộng them tác hại của gió mạnh, nhiệt độ “cảm thấy được” là âm 59 độ).

  Có những đọan đường sắt bị độ lạnh làm co lại, nhân viên hỏa xa phải quấn giẻ tẩm dầu vào đường ray đốt lên để hâm nóng lại.

  Nhiều hãng bia đã ngưng giao bia vì chúng đóng băng trong chai hay trong thùng. Chỉ có một số ít hãng bia có xe chở bia có hệ thống ủ ấm. Bình thường không ai ủ ấm bia cả.

  Bưu điện ngưng phát thơ tại 10 tiểu bang.

  Mọi người ra đường phải trùm kín mít. Chỉ hở ra khí lạnh vài phút có thể bị “phỏng lạnh” vành tai hay lỗ mũi (frost bite).

  Chàng Trump được dịp vênh váo: “ai bảo khí hậu nóng dần đâu?” (global warming).

  Các nhà khoa học phản bác lại rằng Trump thiếu kiến thức. Người ta không nói “Khí hậu nóng dần tại nơi anh đang ở” mà nói “khí hậu toàn cầu đang nóng dần (where you are warming vs. global warming). Có những địa điểm, những thời đểm rải rác đang bị lạnh khủng khiếp, nhưng nhiệt độ toàn cầu đang tang dần, khiến bang hà tan rả, mực nước biển dâng cao, lũ lụt tại nhữn gno7i ngày xưa không có, v.v.

  • Hoàng Cưong says:

   Hôm nay 26 tháng chạp, ban ngày nhiệt độ ngoài trời + 35 , buổi đêm dịu ..
   Cần tho tôi thấy., Hoa chỗ nào cũng nhiều và …đang đẹp vào lúc này… Nhưng khách mua chờ hoa xuống giá, ai cũng thua kéo này 😁

  • Mike says:

   Tôi đã từng nói rồi, Trump rất giỏi nói tầm bậy. Mở miệng là nói sai, riết thành nghiện.

  • P.V. Nhân says:

   * Tôi ở phía Đông Nam mà sáng nay cũng chịu độ giá buốt -10 độc C. Lạnh này còm sĩ VN có mà chết cóng!!! Chở cô em đi chợ, vẫn để xe nổ máy và không dám bước ra ngoài vì lạnh quá.
   Chạnh nhớ Cổ Thư: Khi bậc đế vương bạo ngược thì thiên tai làm thứ dân khốn khó…
   – Thời TT Trump, bao nhiêu thiên tai: Nào bão tàn phá nhiều nơi, kể cả hòn đảo xinh đẹp Puerto- Rico. Hòn đảo cảnh quan tuyệt vời có núi, sông biển..và những di tích lịch sử của người Tây Ban Nha, người Anh…Bão xóa sổ Mexico Beach tại Florida, bãi biển êm đềm đêm nghe sóng vỗ. Nhớ bản nhạc Nha Trang của Mimh Kỳ, nhạc sĩ chết sau năm 1975 trong trại cải tạo Suối Máu Biên Hòa…” Từ ngày được trông Nha Trang. Tôi hằng mến yêu quê nhà. Đây là đóa hoa muôn đời còn hương…
   – Từ ngày biệt ly Nha Trang, mỗi lần trông nắng vàng tới…xót xa lòng tôi. Nhờ ai ghé thăm miền ước mơ. Gửi giùm bài ca sầu nhớ…
   – Bão xóa sổ Mexico Beach vùng biển xinh đẹp hiền hòa ở Florida, thỉnh thoảng tôi ghé chơi…
   * Hết bão lại lụt. Trận lụt tàn phá Houston City, Texas ngàn năm mới có. Tiểu bang California cháy rừng lớn nhất trong lịch sử. Cả ” đô thị thiên đường” Paradise City ra tro…Nay lại bão tuyết, lạnh chưa từng có…
   * Đây là thời điểm cuối năm. Tôi nhớ quê xưa. Cuối năm bỗng nhớ Sài Gòn….
   * Sau năm 1975 bao cuộc chia ly. Tôi cũng chia ly người tôi yêu. Cô ấy báo tin được đến Canada. Lạnh lắm lạnh lắm!!! Tôi cám cảnh, thơ rằng:
   – Nơi em đến nghe lạnh bốn mùa đông
   Nên lòng tôi đủ bốn mùa rét mướt
   Ta đã xa nhau như Trời xa Đất
   Biết bao giờ ta thấy lại nhau không??
   * Khi tôi sang Mỹ gặp nàng: Nàng đã hai con….Thôi thôi thế cũng là thôi. Thôi là thế đó chỉ chừng đó thôi…
   * Tôi kể chuyện thật.

   • TranVan says:

    Cách chống lạnh hay nhất là …..ngồi ở trong nhà. Khi bị bắt buộc phải ra ngoài thì chỉ cần mặc nhiều lớp quần áo.

    Lớp ngoài cùng phải chống được tuyết và nước.

    Quần áo chống lạnh kiểu này của Canada rất tốt.

   • TM says:

    Tôi cũng thích mua áo manteau và giày botte của Canada. Chống lạnh rất tốt, lại bền.

  • Hoang Phuong says:

   Chào chị TM
   Về nguyên nhân của biến đổi khí hậu, nguyên nhân của nước biển dâng trong giới khoa học cũng có nhiều ý kiến…
   Chị bỏ ít thời gian tìm hiểu về đề tài biển tiến, thoái với chu kỳ hằng ngàn năm của tiến sỹ Hoàng Ngọc Kỹ xem, có nhiều điều thú vỵ, đôi khi nó cũng giúp cho chúng ta có một nhận định nhiều chiều hơn…he…he…

   • TM says:

    Cảm ơn Hoang Phuong.

    Tôi cũng biết giới khoa học gia có hai quan điểm đối ngược về biến đổi khí hậu. Đã là nhà khoa học thì các ngài phải dựa vào dữ kiện thay vì niềm tin, nhưng mỗi bên đều khăng khăng giữ ý kiến của mình, chứng tỏ rằng vấn đề này không giản dị như 2+2=4.

    Tôi thì tin rằng biến đổi khí hậu từ khí thải của con người là có thật và trái đất đang nóng dần. Người khác có niềm tin của họ.

    TB: Hỏi bác Gúc Hoảng Đạo Kỹ thì chỉ bác í chỉ biết kỹ sư Hoàng Đạo Diêu.😉

   • Mike says:

    Bác HP ơi, đã thương sao không thương cho trót. Bác có đọc thì tóm vài ý chính cho bà con hay với.

    Của đáng tội, tôi cũng có đọc những “phản biện” về biến đổi khí hậu mà quên hết trơn hết trọi rồi.

    Tôi nghĩ rằng con nguời càng lúc càng đủ sức tác động đến môi truờng. Ví dụ, cứ lôi bom hạt nhân ra choảng nhau thì chết cả nhân loại vì phóng xạ và vì bụi mây bao phủ.

    20 muơi thế kỷ truớc đó không xài năng luợng hoá thạch bằng thế kỷ 20. Cả thế kỷ 20 không xài năng luợng bằng 20 (hay 18) năm đầu tiên thế kỷ 21. Rồi thì diện tích rừng bị giảm; Tiêu thụ nhiều thịt bò mà bò thải ra “hậu khí” (hổng phải khí hậu) là khí methan, giữ nhiệt gấp mấy chục lần khí CO2. Rồi thì những hoá chất làm hại tầng ozon… Thiên nhiên không thể bù đắp nỗi tốc độ tàn phá của con nguời. Cho nên, chắc chắn phải có hiệu ứng xấu.

    Quay lại chuyện đợt lạnh ở Mỹ, nó đuợc giải thích là do luồng khí nóng (kích cở một lục địa) ở vùng Âu-Á (Eurasia) di chuyển lên phía trên của Bắc Cực. Sự dịch chuyển này phá vở sự cân bằng của vùng khí lạnh ở Bắc Cực (Polar Vortex – nằm ở độ cao 9-12km ở phía trên Bắc cực) làm nó tràn xuống phía Nam.

    Polar vortex là luồng khí xoay vòng tròn trên đầu Bắc/Nam cực, do quả đất xoay mà ra. Vùng khí này đuợc kềm toả bởi luồng gió Cực Polar Jet Stream nên thuờng nó ở đâu thì ở yên chỗ đó. Lần này, khí nóng ở vùng nói trên tràn lên tấn công nên khí lạnh vở trận tràn xuống. Vậy thì cũng do khí nóng mà ra.

   • Tuan_Freeter says:

    Cụ Hoang Phuong:
    Ông Kỹ này viết cuốn : “Địa chất và môi trường Đệ Tứ Việt Nam” nói về thời kỳ 2,588(±0,005) triệu năm trước, khi bắt đầu tầng Gelasia,
    “… nhưng cứ liệu toàn “bịa” ra, sử dụng “thuật ngữ tự chế”, dẫn chứng tùy tiện…”

    Tham khảo http://igsvn.vn/phong-dia-chat-de-tu
    (VIỆN ĐỊA CHẤT – VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM – PHÒNG ĐỊA CHẤT ĐỆ TỨ)

    Anh MIke:
    Nói về thời kỳ này, nên tìm đọc:
    1. BIẾN ĐỔI MÔI TRƯỜNG ĐỊA CHẤT TRONG KỶ ĐỆ TỨ Ở VIỆT NAM. XU THẾ, DIỄN BIẾN VÀ DỰ BÁO
    Nguyễn Địch Dỹ, Đinh Văn Thuận, Doãn Đình Lâm, Vũ Văn Hà Viện Địa chất – Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam
    2. Geomorphology and Global Environmental change. Olav Slaymaker, Thomas Spencer, Christine Embleton-Hamann. Cambridge University Press 2009.

    Tóm tắt cho anh Mike và ai lười đọc:

    “….Trong kỷ Đệ tứ khí hậu từng biến đổi theo các chu kỳ nhất định.
    Quá trình biến đổi khí hậu như vậy là nguyên nhân gây ra biến đổi môi trường địa chất theo các chu kỳ trong kỷ Đệ tứ.

    Sự xuất hiện con người và hình thành phát triển xã hội loài người là biến đổi lớn nhất về môi trường địa chất trong kỷ Đệ tứ.
    Hoạt động của băng hà và gian băng dẫn đến các quá trình biển tiến, biển thoái chính là hệ quả của biến đổi khí hậu mang tính chu kỳ, dẫn tới các hệ lụy của sự biến đổi môi trường địa chất trong kỷ Đệ tứ.

    Sự xuất hiện con người cổ ở Việt Nam và các hình thái xã hội thông qua các cuộc khai quật khảo cổ với các công cụ lao động minh chứng cho sự biến đổi môi trường địa chất trong kỷ Đệ tứ.

    Các đợt biển tiến, biển thoái nối tiếp nhau và những quá trình địa chất nội sinh, ngoại sinh và nhân sinh trong kỷ Đệ tứ là cơ sở khoa học để dự báo xu thế biến đổi biến đổi môi trường địa chất trong tương lai …”

    p/s: Các tác giả sách trên tóm tắt, tui chỉ copy!

    • Mike says:

     Cám ơn bác T_F. Coi website của Viện thì đuợc nhỏ có 1 tiếng sĩ và 4 thạc sĩ. Lại nghiên cứu về địa chất.

     “Các đợt biển tiến, biển thoái nối tiếp nhau và những quá trình địa chất nội sinh, ngoại sinh và nhân sinh trong kỷ Đệ tứ là cơ sở khoa học để dự báo xu thế biến đổi biến đổi môi trường địa chất trong tương lai …” Câu này nghe gay go đây.

     Hình như mấy ông/bà này chưa có bài nào đăng ở các tạp chí khoa học trên thế giới.

    • Tuan_Freeter says:

     Anh Mike:
     Chuyện cách đây 44 năm++ người ta còn bốc phét được.
     Chuyện 2 triệu năm trước cấm người ta bốc phét ư?

   • Hoang Phuong says:

    Chào chị TM, bác Mike, bác Tuan_Freeter.
    Thật ra trong vấn đề này chúng ta đều là kẻ ngoại đạo, sau khi đọc tôi chỉ rút ra được vấn đề: chúng ta đang ở thời gian đầu của một kỳ biển tiến mới. (Tôi quan sát vùng bờ biển quê tôi nhiều năm cũng nhận ra biển đang tiến).
    Như vậy, dù có hay không có tác động của con người biển vẫn tiến. Nhưng cũng không thể phủ định chính con người đã làm cho quá trình ấy nhanh hơn, tác động mạnh hơn vào cuộc sống.
    Nhận ra điều đó để thấy rằng không chỉ yêu cầu xã hội con người giảm hoặc ngừng tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên, thông qua tập quán tiêu dùng, khai thác tài nguyên, xả thải vô tội vạ…là biển sẽ không tiến nữa… Cũng để cần có đáp ứng phù hợp với quy luật của thiên nhiên, ví dụ: đồng bằng ven biển phải có sự chuẩn bị chuyển đổi các phương án sản xuất khi càng ngày càng bị nhiểm mặn sâu, các nông sản truyền thống không còn sản xuất được nữa…
    P/S: Nói điều này với mong muốn biết đâu trong hang có bác trở thành “bô lão” trong một “hội nghị Diên Hồng” về nông nghiệp ở tương lai…He…he…

    • Mike says:

     Chắc “túng” thì phải “biến” thôi. Đồng bằng sông Cửu Long bị hai cái nạn là biển dâng và sông cạn, vì TQ chặn nguồn.

     Nói về nguồn nuớc của con sông này, truớc kia có bác nào đó cũng nỗi tiếng fb vì “phản biện”, cho rằng nguồn nuớc TQ chỉ chiếm khoảng 15-20% nên không quan trọng. Ba xạo thì thôi. Đúng là nguồn chiếm thấp hơn 20% nhưng là vào mùa mưa lũ. Chứ vào mùa khô hạn khi rất cần nuớc thì nuớc nguồn chiếm ít nhất 70%.

    • Hoang Phuong says:

     OK bác Mike. Ngộ biến phải tùng quyền…he…he…

 6. Vinh says:

  Bài viết rất hay. Hi vọng ông Thủ tướng, ông PTT phụ trách khoa học công nghệ và ông bộ trưởng Bộ 4T đọc và suy nghĩ.

 7. KTS Trần Thanh Vân says:

  Anh Kua kể chuyện thăm FPT làm tôi nhớ đến câu chuyện cố Gs Vũ Đình Cự đã từng cho anh Trương Gia Bình vay 7000 USD, để có thêm vốn thành lập công ty FPT những năm cuối thế kỷ trước.
  Bây giờ Gs Cự thì đi hầu cụ Mark cụ Lê rồi, còn đại gia Bình thì đã vươn tay ra khắp mọi nơi

 8. CD@ says:

  – thưa a.HM, dù bài viết chỉ gói gọn trong FPT, nhưng như “qua cửa sổ” nhìn lên “bầu trời”…bài viết đã nói rất đúng vể thực trạng các Cty làm CN cao – 1 bên là bú bầu sữa ngân sách- một bên bươn chải bằng cách kiêm tiên qua hợp đồng. Tôi rất mong các ông “trợ lý” cho TT NXP đọc bài này, đọc các cmt, đê thưa lại cùng TT, người vừa tiếp 300 đb cho hơn 4 tr ngươi làm kH, câu hỏi vì sao KH VN chưa hay khó phát triên, chưa đóng góp được cho sự phồn vinh của VN, chính là từ hình ảnh so sánh : “viên tin học” ( viên HLKHVN)/ và FPT, với cái mồi “Food” hấp dẫn cái “dạ dầy”…!
  -NN có một cái bộ, tên là KHCN ĐỂ PHỤ TRÁCH MẢNG CN CAO. nhiêu đời bt, phải nói rất thật, xin đừng ‘mất lòng”, cái bộ này rất đáng được “thọ hưởng” cụm từ “nên giải tán”, nêu cứ tiếp tục như những năm tháng vừa qua…các ông – tử ô. bt trở đi- chắc chắn thấy rõ nhất những gì mình đã làm được- và chưa làm được?! ( và có tường xứng với tiên thuế của dân mà các ô đã chi hàng năm cho tất cả mọi chuyên…?!).
  – Trong các ngành khác, tôi không biết rõ, nhưng trong ngành GTVT, thì các Cty tư nhân là những người đi đầu và thành công tron g khá nhiêu mảng ứng dụng CN cao trong SX. Tôi chỉ đơn cử 2 chuyện : kiểm soát giao thông thông minh, Thu phí tự động k dừng ( ETC) , thu phí 1 dưng ( MTC) , Không có bóng dáng một tên tuổi Cty NN nào tham gia. Một vài Cty khá nổi danh : ITD Group, Cadpro…/ Lình vự thứ hai : tự động kiêm soát tải trọng xe với cảm biên Kisttler, Cty đi đầu và thực hiên nhiêu sản phẩm nhất là ELCom. Tât cả các CTy này , số nhân viên đều rất trẻ, giỏi nghê, thạo ngoai ngữ, và KHÔNG HÊ CÓ AI CÓ BẰNG TIÊN SỸ HAY PGS, GS !
  – Các Cty làm KHCN thuộc NN,đang phải chuyên dân sang chế độ tự đảm bảo tài chính. Rời khỏi bầu sữa,sẽ…chết đói, và khi con thuyên sắp …đăm, những người thực sự có năng lực đã nhanh chân nhẩy khỏi thuyên, tự cứu mình và gia đình phía sau, vì thê, hình ảnh và tác dụng của những Cty này càng trờ nên “sâu thảm- ảm đạm” hơn…Các vị LĐ là người thấy hết chuyên này, nhưng cơ chế đã quyết, k thê quay đảo ngược !
  – Nói thê, nhưng không có nghĩa là các Cty tư nhân vê CN cao có thê DÊ DÀNG SỐNG ĐƯỢC ĐÂU…, Họ cũng phải “tuân theo luật chơi” (?) khi tham gia đầu thầu các dự án ( mệt mỏi lắm !), hoặc có những Cty, mà CEO, TGĐ là con cháu hay “thân quen” của LĐ , thì phải “liên kết- liên danh- Shadow ) dưới các danh của 1 TCTy “thật to” ( k tiên nêu tên !) để mà vào được DA, và theo luật “share” bất thành văn !
  – FPT cũng có cry con làm giao thông thông minh ( ITS), nhưng vì cơ chế k rõ ràng, mà Cty này đã “thoái lui” khỏi DA giám sát đường cao tốc Nội bài- Lào cai sau khi đã thi công lắp đặt xong hê thống từ Km 6 tới Phú thọ .Có khá nhiêu lý do, nhưng k nêu ra ở đây, vì entry này, HM cũng “né” những chuyên như thế !
  – Để tạm kết, tôi xin nói thế này : Chủ nghĩa Mark dây rằng : cái gì TRÁI QUI LUẬT THÌ SẼ THẤT BẠI ! VN SẼ có những Cty làm CN cao đúng nghĩa, góp phần đưa VN mau hùng cường, giầu có, nhưng KHÔNG THÊ LÀM TRÁI QUI LUẬT TRONG CHỈ ĐAO ĐIÊU HÀNH, ĐẶC BIỆT LÀ CƠ CHẾ CHÍNH SÁCH.
  xin chấm hết !

  • Mike says:

   Cả Lão Bà và cụ CD đều dùng chữ Mark làm tôi hoang mang. Tôi vẫn nghĩ tên ổng là Marx. Tuy nhiên ko rõ có phải cách đổi tên từ tiếng Đức sang Anh hay ko.

 9. CD@ says:

  -tem cái đã, com sau !

%d bloggers like this: