Từ vụ giải cứu đội bóng Thái Lan:  Có phúc dạy con biết lội

HLV sẽ là người ra sau cùng

13 thành viên của đội bóng thiếu nhi Thái Lan bị mất tích từ 23/6 do nước ngập hang không có đường ra và được phát hiện còn sống ngày 2/7.

12 cầu thủ nhí từ 11 tới 16 tuổi cùng với huấn luyện viên 25 tuổi đã đi thám hiểm hang động gần biên giới Miến Điện nhân dịp này mừng sinh nhật của một cậu bé trong nhóm.

Hiện các hãng thông tấn lớn đều đưa tin liên tục về chiến dịch đang triển khai cứu các em. Nhiều nguồn tin khác nhau nói đến 4 em được đưa ra và các nguồn khác nói 6 em.

VOA cho hay, những đợt mưa mùa nặng hạt tại hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai hôm 8/7 cùng với dự báo bão trong vài tuần tới gia tăng nguy cơ trong cuộc giải cứu mà giới chức nói rằng chạy đua với “nước và thời gian”.  Tùy thuộc vào thời tiết, việc giải cứu cả đội sẽ phải mất ba tới bốn ngày.

Một bác sĩ người Úc trong nhóm đã kiểm tra sức khỏe của các cậu bé hôm 7/7 và sau đó cho phép cuộc giải cứu bắt đầu.

13 nhóm y tế túc trực sẵn sàng bên ngoài hang, và mỗi một nhóm có máy bay trực thăng và xe cứu thương dành riêng cho mỗi một cầu thủ nhí cũng như huấn luyện viên của các em.

Một nguồn tin nói với Reuters rằng khoảng 35 bác sĩ sẵn sàng có mặt tại một bệnh viện địa phương để chữa trị sau khi các em được đưa khỏi hang.

Reuters cho rằng, chiến dịch cứu các em an toàn có thể sẽ giúp nâng tỷ lệ ủng hộ cho phe quân nhân cầm quyền Thái Lan trước cuộc tổng tuyển cử vào năm sau.

Cả thế giới đang theo dõi rất sát sự kiện này và cầu mong cho chiến dịch thành công.

Bài học từ hang Cua

Người Việt có câu  “Có phúc đẻ con biết lội, có tội đẻ con biết trèo”, tôi cũng suýt chết đuối 2 lần (đã kể trên blog) nên từng nghiến răng cho chuồn chuồn cắn rốn và cắn cả chim chỉ cốt biết bơi.

Thằng bạn hàng xóm còn bảo, biết lặn nhìn đàn bà tắm truồng dưới sông thích lắm, cũng là một cách động viên hay.

Leo trèo mà ngã không gẫy tay, gẫy chân, thì cũng vỡ đầu. Tai nạn trèo khó tránh. Còn biết bơi thì rơi xuống nước sẽ không sao.

Chiến dịch cứu nguy hiểm là do các em không biết bơi. Vượt qua hang động với chiều dài từ chỗ tìm thấy các em ra tới cửa là khoảng gần 10km, bằng đi bộ, bơi, lặn, lần mò từ bờ Hồ vào Hà Đông.

Không biết bơi thì không nhịn thở hay lấy hơi, nước vào phổi sẽ nguy hiểm. Biết bơi dùng thiết bị lặn vẫn dễ hơn các em không biết. Thằng cu nào từ bé biết lặn ngụp nhìn các bà tắm truồng thì sẽ vượt qua vụ hang ngập này dễ dàng.

Lời khuyên là, các ông bố bà mẹ hãy cho con đi học bơi nếu chúng chưa biết. Seriously – hết sức nghiêm túc.

Nhắc lại câu này có sửa lại chút “Có phúc dạy con biết lặn…nhìn gái” 🙂

HM. 8-7-2018

Advertisements

154 Responses to Từ vụ giải cứu đội bóng Thái Lan:  Có phúc dạy con biết lội

 1. Hai Cù Nèo says:

  Dự là trận 3-4 sẽ rất hay vì Bỉ và Anh sẽ đấu thiệt chứ không phải như ở vòng bảng Anh chọn cửa thua cho nhẹ gánh. Cả 2 bên đều có ứng viên vua phá lưới. Theo thỏa thuận giữa 2 hlv mà thông tấn xã Hai Cù Nèo nghe lỏm được thì cả hai đội sẽ đá với đội hình 1-3-7, tấn công ầm ầm để hy vọng quân mình đoạt giải vua phá lưới. Dự đoán sẽ có it nhất 10 bàn thắng. Hy vọng anh LaKuKa sẽ ghi ít nhất 4 bàn để là vua phá lưới chứ để anh Kan thì uổng quá vì trong 6 bàn của ảnh co tới 3 cú pen, thêm một bóng chạm chân vô lưới ghi công cho ảnh (rùa quá).

 2. Dove says:

  THÔNG TIN CUỐI CÙNG VỀ BÀ KOLINDA VÀ COCO.

  Mục Thể Thao của trang Báo Mới đã đưa tin về vụ này:

  “Sau trận đấu này, nhiều trang tin đăng một bức ảnh và nói rằng đó là bà Kolinda mặc bikini ở Nga. Tuy nhiên, đây thực chất là một bức ảnh năm 2016 chụp người mẫu Mỹ Coco Austin, vợ của rapper Ice T.”

  Link: https://baomoi.com/nu-tong-thong-hay-bi-nham-voi-nguoi-mau-mac-bikini-cua-croatia/c/26854279.epi

  Trời đất ơi!

  Sau khi trải qua lọ bột trắng, Mùa xuân Ả Rập, Cộng sản phản tỉnh và Mống vàng sọc đỏ tỉnh ngộ thế mà Dove vẫn bị truyền thông của liên chi bộ Washington – Brussels lừa.

  Tuy nhiên, đến kỳ bầu cử sau, nếu Ngọc Trinh ra ứng cử và thỏ thẻ: “Em noi gương Kolinda ứng cử vì bóng đá” thì Dove sẽ bầu cho cô ta.

  Mặc dù đã chán chị Kim Ngân vì trái tim chị “dành riêng cho Đảng một phần nhiều” (thơ Tố Hữu), phần cho dân – cụ thể là Dove, chỉ là vi lượng chỉ sắc kế rất tinh vi mới phát hiện được vết. Nhưng Dove sẵn sàng xem xét lại, nếu thông tin về chị Kim Ngân xác tín hơn và cởi mở hơn khiến cho cụ chinook xem xong phải thốt lên:

  Trời đất ơi! Tôi muốn về VN đi bầu cử.

  • VA says:

   VA có chút kinh nghiệm với dân Tàu, họ thường có xu hướng co cụm với nhau thành 1 cộng đồng. Họ có thể hòa đồng với dân bản địa nhưng bản năng và những thói quen cố hữu luôn dẫn dắt họ đến với nhau và liên kết làm ăn hình thành các nhóm, các khu phố tàu.
   Dân Tàu từ bé đã được nhúng vào cái thùng văn hóa đầy mưu mô thủ đoạn, tiểu xảo với Tam Quốc Diễn nghĩa, Đông chu LQ, Tôn Tử, 36 mưu kế, Lục Đỉnh ký … nên cách họ nghĩ, ăn nói cũng khác người lắm. Ngay Phật giáo ở TQ cũng bó tay và biến thái thành một môn võ, những người ngộ ra rất ít
   Làm ăn với họ có thể rất có lợi nhưng phải luôn đề phòng, rất mệt, xểnh ra là mất nghiệp như chơi. Mình cũng phải làm như họ nghĩ kiểu của họ thì mới mong tồn tại được. Cái gì của mình sau 1 thời gian rồi cũng thành của họ, trừ phi họ đểu 1, mình phải đểu gấp đôi.
   Ông bạn VA học ở Nga cưới cô vợ Tàu cùng học, đẻ xong người xồ xề ra phát ớn, được cái rất yêu chồng chăm con. Hắn đi ị thì vợ cầm cuộn giấy đứng bên cạnh chuyện trò đợi chồng ị xong xé giấy gấp lại cẩn thận để đưa.
   Hắn buôn giỏi nhưng rồi cũng gặp hạn, ở Nga thời trước thì điều gì cũng có thể, lúc ấy cô vợ tưởng hiền lành nhu mì của hắn bỗng dưng xuất thần tham mưu cho hắn những mánh khóe mà hắn phải trợn mắt thán phục. Bố vợ hắn là quan huyện ở TQ cũng chung tay cùng vợ chồng hắn làm ăn nhưng rồi cuối cùng hắn cũng tay trắng về nước 1 mình.
   Còn vô khối chuyện khác nhưng tóm lại là đừng mong kiếm tiền từ người Tàu, cay đắng lắm. Đặc khu có thể làm những hãy hướng tới bất cứ ai trừ TQ.

   • A. Phong says:

    Nhưng đặc khu là đặc biệt dành cho TQ mà.

   • VA says:

    Đặc điểm các bãi tắm biển từ Lăng Cô trở ra đều quá tải vào mùa hè và vắng khách vào các mùa còn lại do thời tiết lạnh. Trừ hạ Long còn có ít khách Tây vào mùa đông, các nơi khác hàng quán khách sạn đều ế ẩm, vì thế họ hay chém đẹp vào mấy tháng hè.

    Ở đảo Cô Tô có ông chủ homestay kiêm nghề sửa xe đạp xe máy vào mùa vắng khách.

    V/đ đau đầu cho các nhà quản lý là phải tạo ra việc làm cho dân chúng, tạo nguồn thu cho ngân sách vào các mùa khác. Nuôi trồng thủy sản, chế biến thủ công mỹ nghệ xuất khẩu, hợp pháp hóa cờ bạc và mại dâm đều được tính đến.

    Tôi thì cho rằng nhà nước nên quan tâm đến việc kết hợp với du lịch chữa bệnh, thẩm mỹ viện, du lịch thể thao và khuyến khích phát triển các trung tâm dưỡng lão quốc tế, liên doanh liên kết. Dân số nhiều nước ngày càng già hóa, dưỡng lão chữa bệnh sẽ phát tài trong tương lai.

    • Hugoluu says:

     Du lịch biển ở đâu cũng thế cháy phòng về mùa hè,đìu hiu như văn công về hưu khi đông đến.
     Các khu du lịch biển quanh vùng Địa Trung Hải chỉ hoạt động hết công năng vào hai tháng 7 và 8 còn lại là hoạt động cầm chừng ,mùa đông họ sửa sang phòng ốc ,tất cả các khách sạn đều liên kết với các hãng lữ hành như bốc-kinh-côm,ếch-pe-đi-a.tríp-vai-ơ…bán phòng nghỉ trước cả nửa năm,nên không xảy ra tình trạng chặt chém như ở VN.
     Tiêu chí để khách du lịch muốn quay lại là,con ngưòi hiền lành,chịu khó,an ninh tốt,môi trường sạch,cảnh đẹp ,đi lại thuận tiện.

    • hg says:

     Tôi có nhiều người quen ở vùng miền Nam nước Pháp hoat đông du lịch. Mỗi năm họ làm viêc sáu tháng mùa hè, sáu tháng mùa đông ăn lương thất nghiêp nên họ đi chơi, về VN …. Nói chung là họ sống được với nghề du lich.

   • phó thôn says:

    Thích com này của Bác VA

  • Cốt Thép says:

   Anh ĐỐP à!!! VN mình bao nhiêu chuyện động giời thì anh không lo, anh lại cứ lo chuyện thế giới. Chán phèo ….

   – Chuyện bề nổi: Đốt lò, dân oan, đặc khu … Biển đông ….

   – Chuyện bề nông: Thể chế, chống “suy thoái” … đảng viên giờ suy thoái nhiều quá he ..he…. quyền lập hội …. biểu tình …. v…v….

   -,Nghe nói anh CỰ phoọc mo sa sang Canada chữa bịng rồi thi phải …..

   • Dove says:

    Anh Kim Cự bị nhiều bệnh, trong đó có bệnh viêm da dầy cơ địa dầy sừng nhiễm nấm. Một chứng bệnh không chết nhưng vô cùng khó chịu.

    Dove tình cờ biết chuyện vì cách đây 2 năm, do ở bẩn không chịu tắm, tuổi cao, sức yếu nên chẳng may bị ghẻ phải đến chữa ở một cụ bác sỹ cùng quê Hà Tĩnh.

    Cụ bác sĩ hỏi, nè Dove có biết Kim Cự không ?

    Hắn ta cũng bị ghẻ đấy, tớ chữa cho hắn nhưng mà khó lắm.

    Chả biết dân Hà Tĩnh mình bây giờ tại sao mà bị ghẻ nhiều như vậy. Thầy thuốc Hà Tĩnh vốn chữa ghẻ có tiếng, ấy thế mà đành chào thua. Tớ thua đã đành, nhưng cụ Lê Kinh Duệ cũng đến thua thôi. Chúng tớ mà chịu thì bọn Canada cũng vậy thôi.

    Dove hưu rồi, chỉ hóng hớt những chuyện đời thường thôi, việc nước thì nhường cho bọn trẻ và các “nhà hoạt động” làm.

    • Cốt Thép says:

     Anh ĐỐP nói chuyện rất có duyên. “Yêu” anh nhiều. Anh ĐỐP, so với anh LÚ, vẫn còn trẻ lắm.

     Chưa năm mươi đã kêu già
     Sáu ba tớ thấy vẫn là trai tơ

     Bảy mươi chưa tới ĐÔ VỜ
     So với Trọng Lú vẫn lờ (là) đàn em.

    • VA says:

     Ra công viên tập thể dục thấy có ông đang bẻ lá xoan, hỏi làm gì đấy, hắn cười cười bảo con bồ bị ghẻ. Thế là bắt đầu nói chuyện ghẻ, 1 lúc thì quay sang chuyện tham nhũng. Hắn có vai vế ở UB thanh … kyu nay về hưu, tuy ko lao động thối móng tay như anh Truyền, nhg cũng có của ăn của để mà đếch ai làm gì được.

     Nghe tôi càm ràm vài câu, hắn bảo cậu biết đếch gì mà nói, tham nhũng cũng như ghẻ nhưng tệ hơn nhiều, càng gãi càng ngứa, đó là căn bệnh lây lan, cái bàn tay ghẻ thì gãi vào đâu cũng chỉ thêm ghẻ mà thôi.

    • Hugoluu says:

     Ghẻ do môi trường khí hậu mà ra,tôi hồi còn ở VN cũng bị ghẻ khi thoát ly gia đình đi ở tập thể ,gần như thằng nào cũng bị ghẻ do lây nhau,sau có đứa mách lấy lá bồ công anh xát vào người trước lúc tắm vài lần thế là khỏi.Từ ngày qua Châu Âu thấy không bị ghẻ mặc dù quần áo có khi vài tháng mới giặt.
     Bên này tôi cũng chưa thấy ai bị ghẻ bao giờ.

    • hg says:

     Thiếu dinh dưỡng cũng có thể bị ghẻ.

 3. VA says:

  Chúc mừng đội bóng nhí đã thoát nạn. Cuộc giải cứu là 1 khúc ca bi tráng về lòng nhân ái và sự quả cảm, cho dù tất cả bắt đầu từ sự ngu dại của lũ trẻ, chui vào hang lúc mùa mưa bắt đầu.

  Thiết nghĩ sau khi tẩm bổ cho lũ trẻ hồi sức trở lại nên nọc chúng ra quật cho mỗi đứa 3 roi về tội không tuân thủ và coi thường các qui định cảnh báo về nguy hiểm trước cửa hang.

  Điều này là cần thiết để bọn trẻ trưởng thành và cũng là để răn đe … các quan chức nước ta về sự cần thiết tuân thủ pháp luật và các tiêu chuẩn về đạo đức.

  Nhân thể, QH có thể họp bàn, thảo luận, nghiên cứu để ra 1 dự luật cho phép đánh đòn các quan chức tham nhũng biến chất, trên cơ sở tham vấn kinh nghiệm của Singapour.

 4. Lâm Xuân says:

  Bơi lội là một kỹ năng sinh tồn, với một dân tộc gắn bó với sông nước thì càng thiết yếu.

  Tuy nhiên không vì mục đích dạy trẻ bơi lội mà bắt buộc mỗi trường học đều phải có hồ bơi. Việc xây hồ bơi không khó bằng việc bảo dưỡng, vận hành và nhất là chuyện nước nôi.

  Nhà trường là nơi để giáo dục và đào tạo chứ không phải là nơi để ôm đồm để rồi luôn phải quá tải. Hãy để tư nhân kinh doanh hồ bơi sẽ khai thác được sự sáng tạo của họ.

  Việc đào tạo ở nhà trường là trang bị cho trẻ những kỹ năng thiết yếu chứ không phải là sự truyền đạt mớ kiến thức hổ lốn. Phải giúp trẻ biết tích lũy sự hiểu biết và kiến thức qua đam mê đọc sách và quan sát thực tế.

  Tóm lại, có ai đó đang muốn người Việt xuống hố cả nút nên giáo dục và đào tạo luôn nhặng xị!

  • taolao says:

   Mới đọc Thanh niên có tin Thủ tướng ”chôt ” phương án nghỉ tết Nguyên đán…2019 là 9 ngày ! Lo ăn Tết sớm hỉ ?

   • Lâm Xuân says:

    Bọn bán nước và quân xâm lược đã bị vua Quang Trung đánh cho tan tác vào dịp tết năm nào, lo sợ lịch sử lặp lại nên ăn tết sớm là vừa!

  • Hai Cù Nèo says:

   “Nhà trường là nơi để giáo dục và đào tạo chứ không phải là nơi để ôm đồm để rồi luôn phải quá tải. Hãy để tư nhân kinh doanh hồ bơi sẽ khai thác được sự sáng tạo của họ.”

   Ở Mẽo nghe nói trường học dạy bơi, phải không các còm sĩ ở bển?

   • Lâm Xuân says:

    Tôi nào được ở bển mà đang cùng ở miệt thứ với bác đó mà!

    Trường học đâu cần phải giàu có như Mỹ mới dạy bơi được cho trẻ, nhưng ở Việt Nam hiện nay bày thêm cái này cái nọ không những không giúp cho trẻ thêm phát triển các năng lực sáng tạo của cá nhân, cũng như giúp trẻ có được các kỹ năng thiết yếu mà là cơ hội rút ruột tiền bạc của người dân.

    Việc học và việc khám chữa bệnh đang là một khoản chi phí lớn của mỗi gia đình, thế nên nếu việc dạy bơi bị xem là bắt buộc trong nhà trường thì số trẻ chết đuối có thể sẽ đắm đuối để theo kịp trẻ chết đói!

    Việc kinh doanh hồ bơi như thế nào để vừa hợp túi tiền của người bình dân vừa có lãi là bí quyết, phải giữ bí mật để sau này kiếm đủ tiền sang Mỹ mua nhà!

    Việc giáo dục và đào tạo nếu thực sự được quan tâm thì nước Việt sẽ sớm đổi đời, nhưng quan tâm theo kiểu cộng sản thì càng thêm quan ngại!

   • Aubergine says:

    Hồi mới sang đây (1975) tôi nhớ là các trường vẫn dạy bơi, nhưng bây giờ bị cắt ngân sach, cha mẹ phải trả tiền cho con học bơi lấy. Các lớp dạy bơi của YMCA đầy nghẹt con nít.

 5. Cốt Thép says:

  LAN MAN VỀ BÓNG ĐÁ VÀ BƠI LỘI VIỆT NAM …..

  Nghĩ về BÓNG ĐÁ và BƠI LỘI nước VN thì vừa HÀI vừa NHỤC.

  Bóng đá, bơi lội và thể thao VN nói chung chưa thể phát triển được bởi mặc dù đã gọi là XÃ HỘI HÓA nhưng thực chất vẫn nằm dưới sự lãnh đạo của ĐẢNG CỘNG SẢN.

  Cốt Thép cũng không “sạch sẽ” gì, Cốt Thép cũng không muốn “moi móc” đời tư người khác.

  Nhưng có chuyện này thì không im được, đó là chuyện ông ĐẢNG VIÊN đảng CS VN NGUYỄN XUÂN GỤ, phó chủ tịch liên đòan bóng đá VN bị bắt quả tang mua dâm. ông nguyễn xuân gụ đã từ chức Phó chủ tịch Liên Đoàn bóng đá VN. Chuyện này tạm coi như XONG.

  Đời có nhiều chữ ngờ các cụ ợ, ông Đảng viên đảng CS VN Nguyễn Xuân Gụ tuy đã từ chức bên liên đoàn bóng đá vì tội MUA DÂM. Nhưng không thể ngờ là ông GỤ lại đang giữ chứ Phó chủ tịch Hiệp hộ thể thao dưới nước VN.

  Như vậy có thể kết luận: quan chức hiệp hội thể thao dưới nước được phép MUA DÂM thoải con gà mái ..

  Một điểu cay đắng là ĐẢNG CỘNG SẢN VN dung túng cho ĐẢNG VIÊN NGUYỄN XUÂN GỤ MUA DÂM.

  Lãnh đạo thể thao mà như vầy thì DÂM Ô phát triển chứ thế thao chỉ có tụt lùi … hu …. hu….

  SƠ ĐỒ TỔ CHỨC HIỆP HỘI THỂ THAO DƯỚI NƯỚC VN.

  * Chủ Tịch: Ông Nguyễn Đức Hạnh.

  * Phó Chủ tịch: Ông Nguyễn Xuân Gụ.

  * Phó Chủ tịch: Ông Cấn Văn Nghĩa.

  * Phó Chủ tịch: Ông Ngô Quang Xuân.

  * Phó Chủ tịch: Ông Nguyễn Trọng Toàn

  * Tổng Thư ký: Đinh Việt Hùng.

  * Văn Phòng Hiệp hội TTDN Việt Nam:

  – Chánh văn phòng : Nguyễn Thu Hằng

  – Chuyên viên:

  – Đỗ Tiến Dũng.

  – Lê Thanh Huyền.

  – Vũ Thị Thủy.

  – Kế toán: Phạm Thị Ngọc Lan

  Chủ Tịch: Ông Nguyễn Đức Hạnh.

  http://vasa.vn/

  P/S: T-F ở mô ??? mau mau ra thổi còi ĐẢNG CS VN tội dung túng đảng viên MUA DÂM …..

  • Cốt Thép says:

   Ngoài chức Phó Chủ tịch Hiệp Hội thể thao dưới nước, có khả năng ông ĐẢNG VIÊN ĐẢNG CS VN còn giữ chức vụ ở các liên đoàn, hiệp hội thể thao khác nữa. Không ngờ được

 6. Dove says:

  Cầu mong cho huấn luyện viên và đội bóng nhí này sau khi ra khỏi hang sẽ tiếp tục trưởng thành và tự mở ra cho mình con đường đến Seagame và xa hơn đến World Cup.

 7. Hiệu Minh says:

  Tin vỉa hè về đội bóng nhí do anh Dương từ BKK viết trên phây

  Người hùng đầu tiên và cuối cùng – tin vỉa hè.

  Ông con zai lại đưa tin vỉa hè nghe được từ bạn Thái, về cuộc giải cứu đội bóng thiếu niên trong hang ngập nước tỉnh Chiang Rai, Thái Lan. Giật mình.

  Mr. Ekkapol Chantawong, 25 tuổi, là HLV đội bóng. Ở tuổi này thì mới gọi là bắt đầu vào đời theo cách nghĩ của người VN. Với một số quốc gia phát triển hơn, giáo dục cho con người sớm tự lập trong cuộc sống lẫn độc lập trong suy nghĩ, thì sớm hơn chút, là ( trung bình ) 20+ tuổi có thể bắt đầu vào đời.

  Bà mẹ của một trong 12 cậu trong đội bóng đã lo lắng khi không thấy con mình về nhà khá lâu sau buổi tập đá bóng, gọi đt cho hlv hỏi về con mình, lúc đó chàng trai Ekkapol mới trả lời để anh đi tìm nó. Thì ra buổi tập bóng đá đã kết thúc và chia tay từ lâu, và bọn trẻ tự ý rủ nhau đi chơi thêm không liên quan tới hlv của mình.

  Thế là Mr. Ekkapol đã mò tới cửa hang Tham Luang và đuổi theo bọn trẻ ở trong hang. Nước lũ tràn vào sau nhiều đợt mưa, v.v, và v.v. như vô vàn các bản tin đã được lan truyền khắp thế giới hơn 2 tuần qua.

  Đã từng có những bài săm soi tội bất cẩn của hlv đội bóng thiếu niên, nhưng tin vỉa hè cho hay anh chính là người đầu tiên đi tìm các bạn trẻ, đã dẫn dắt chúng kỹ năng sinh tồn trong hang tối chờ ứng cứu giải thoát mà không hoảng loạn, cũng là người cuối cùng của nhóm mắc kẹt rời khỏi hang, và cũng âm thầm không nói gì nhiều để phô trương thanh thế như Elon Musk hay chủ tịch FIFA, hay các nhân vật khác đánh mùi thấy cơ hội kinh doanh, cơ hội để nhanh nổi tiếng.

  Tất nhiên còn rất nhiều người hùng khác trong chiến dịch giải cứu này ( có tới 1 ngàn người tham gia kia mà ) , nhưng tất cả họ đều làm những công việc chuyên nghiệp, được tính toán kỹ trước khi làm, và luôn có đồng đội trong nhiệm vụ chung mà thành quả có thể biết trước được : danh tiếng của mình được tăng lên, cứu được hay không cứu được đội bóng thì mình chỉ có công chứ không hề có lỗi lầm nào.

  Và thông tấn xã vỉa hè xếp hạng anh chàng thầm lặng Mr. Ekkapol Chantawong, hlv 25 tuổi, XIN NHẮC LẠI 25 TUỔI, mới là người hùng đầu tiên, người hùng đích thực trong vụ giải cứu không dự liệu trước này. Chắc chắn suốt cuộc đời dài về sau, 12 cậu bé với NGƯỜI ANH hlv hơn mình chục tuổi này sẽ gắn bó với nhau như những người lính từng vào ra sinh tử trong các cuộc chiến khốc liệt.

  • CD@ says:

   xin “ăn theo” chủ blog, mà đây là tin “quảng trường”, cũng về một TN ở lứa tuổi 25, ở 1 quốc gia có ô. thủ tướng “già nhất thế giớI” :
   ———————-

   “Ông Syed Saddiq là một trong 13 bộ trưởng và 23 thứ trưởng được Thủ tướng cao niên kỷ lục 92 tuổi Mahathir Mohamed bổ nhiệm trong nội các …”. “Tân Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao, người sẽ bước sang tuổi 26 vào tháng Chín, nói việc bổ nhiệm là một ‘thừa nhận quan trọng’ đối với ‘quan điểm và tiếng nói’ của giới trẻ Malaysia.”
   “Chúng tôi hy vọng qua việc bổ nhiệm này, nhiều cơ hội hơn sẽ được mở ra cho thanh niên để họ tiến bước trong tương lai.”
   “Thanh niên không chỉ là lãnh đạo cho tương lai, mà cũng là lãnh đạo của ngày hôm nay,” ông nói với các phóng viên sau lễ tuyên thệ.”
   “Chính trị gia trẻ tuổi tốt nghiệp ngành Luật học tại Đại học Islam Quốc tế và là con út trong một gia đình có bốn con. Ông được biết đến rộng rãi khi ba lần giành được giải thưởng dành cho người hùng biện giỏi nhất của châu Á do ABP – Tổ chức Nghị viện Anh châu Á – cấp.”
   “Ông Saddiq từng từ chối học bổng sau đại học do Trường Chính sách Công thuộc Đại học Oxford của Anh cấp hồi tháng 6/2018, vì ông ‘muốn ở lại’ Malaysia ‘phục vụ cải cách và nhân dân’, theo báo New Straits Times của Malaysia.
   “Năm 2016, ông từng cùng với một nhóm các nhà hoạt động trẻ tuổi và thanh niên ra tuyên bố bác bỏ sự lãnh đạo của cựu Thủ tướng Najib Razak sau khi có các cáo buộc và nghi án tham nhũng với quỹ đầu tư 1MDB.”
   “Ông Saddiq gần đây đã giành được ghế ở nghị viện ở Muar, thuộc bang Johor ở miền Nam.”
   “Trong vận động chính trị của mình, ông hứa giải quyết cho thanh niên, những vấn đề như nhà ở với giá phải chăng, Internet tốc độ cao, tín dụng cho sinh viên và giúp đỡ cho Muar trở thành một động lực kinh tế cho bang Johor.
   Saddiq được cho là có nhiều ảnh hưởng với giới trẻ ở Malaysia, ông có tài khoản trên Instagram với khoảng một triệu người theo dõi, ông từng điều hợp nhiều chương trình đối thoại hỏi đáp với việc chuyển các câu hỏi từ thanh niên thuộc mọi tầng lớp xã hội ở đất nước tới các lãnh đạo nước này.”
   Nguổn : (https://www.bbc.com/vietnamese/world-44700406)
   ———————-
   – Nội các 13 bộ trường + 23 thứ trường, không biết có mấy GS, TS…, kém Việt Nam ! thảo nào mà VN chỉ hô hào “đuổi kịp và vượt” qua Singapor, Hồng Kong ?!
   -25 tuổi, tự ứng cử và trúng cử tại nghị viện bang Johor ( như HĐND tỉnh, TP ở VN) . Nghĩ đến ở VN, lại thấy bãi gửi xe rất chật, và câu cửa miệng : “Trượt từ vòng…” !
   – Đà nẽng là tỉnh đi đầu trong việc chi 200 tr vnđ để “khuyến khích” hơn 300 “cán bộ già” có thể nghỉ sớm để nhường chỗ…! có câu chuyện sau : môt vị LĐ vừa hùng hồn nói về truyền thống “Tre già-Măng mọc” trên bục, bươc xuống, về chỗ ngồi, ô. nói thầm ( chỉ đủ người trẻ bên cạnh nghe) : “Mọc đâu thì Mọc, chừa CHỖ TỚ NGỒI RA..” !
   Cảm ơn rất nhiểu chủ blog cho hiên, trong thời gian chờ đợi tới chung kết : les bleus allez, avancez , et gagnez ! ( Pháp tiến lên, vươt lên, giành World cup !). 🙂

   • huu quan says:

    em mới đi Malaisia về, cả gia đình di du lịch theo giá rẻ. Nói chung tổng chi phí cho chuyến đi 4 ngày chưa tới 14 triệu cho 4 người. Công nhận Malaisia làm du lịch tốt thật. chi phí đi 1 chuyến còn rẻ hơn đi Nha Trang (Tính từ Sài Gòn). Tính sơ- Vé máy bay 4,2 triệu. tiền phòng (4 sao đàng hoàng) 2,5 triệu. còn lại tiền xe (Cứ buýt hay grap em xài, rẻ hơn VN nhiều lắm), tiền ăn (Toàn ăn nhà hàng mà giá chỉ chừng 30- 70 ngàn/phần ăn). chỉ có bia là đắt (Tới 80 ngàn/lon).
    Em đổi 400 đô, ra tới sân bay bay về, còn dư gần 50 đô. dốc vô mua quà cho sạch.

  • P.V. Nhân says:

   * Tài năng cỡ Elon Musk thì chẳng cần phô trương là gì.

 8. Hiệu Minh says:

  Chơi chữ từ Quốc ca Anh “God save the Queen”

  https://vi.wikipedia.org/wiki/God_Save_the_Queen

  God Save Croatia, God SHAVE the Queen 🙂

 9. Hai Cù Nèo says:

  Croatia. Đất nước chỉ có 4 triệu dân. Cả 3 trận vòng nốc ao đều bị dẫn trước, đều phải đấu thêm giờ và đều chiến thắng. Còn thiếu gì nữa để là nhà vô địch? Chắc thiếu tôm U Minh. Đang tìm cách gởi vài chục ký cho mấy cháu tẩm bổ dần đội Tây cho xong.

  Modric sẽ giành quả bóng vàng Uôn Cúp và quả bóng vàng cả năm.

  • Hai Cù Nèo says:

   Modric deserves the final, the World Cup, the Ballon d’Or and whatever is left

   http://www.marca.com/en/world-cup/2018/07/11/5b466df4e5fdea97758b4628.html

   • taolao says:

    Bác Dove đoán sai à ? Tào lao thì ngược lại, thắng trận nầy , hi hi… . Thú thật khi thấy Anh ghi bàn sớm , mà cả tiếng đồng hồ Croatia không làm được gì mình nghĩ số phận đã an bài. Nhưng khi cái chân may mắn ( của ai nhỉ? ) thò ra và Croatia gỡ hoà thì tình hình thay đổi thấy rõ. Croatia tấn công và có một vài cơ hội ngon ăn ,và dường như họ còn muốn kết thúc trận đấu trong 90 phút ! Cuối cùng thì họ cũng chiến thắng trong hiệp phụ . Vậy cũng ok rồi ! Đến đây thì trật tự của 4 đội bóng nầy ” đã ” được sắp xếp như sau : 1. Pháp 2. Croatia 3. Bỉ 4. Anh. Nếu sai một vị trí taolao xin nghỉ nói …tào lao trong 1 tuần ! Sai 2 vị trí , nghỉ 1 tháng ! Hi.. hi..

    • Ho Con says:

     Bác taolao says chỉ có cửa nghỉ 1 Tháng trở lên vì sai một vị trí trong 4 thì đương nhiên có 2 vị trí bị sai.

  • Hoàng Cương says:

   …có vài cầu thủ Anh vỗ tay khâm phục khi cầu thủ Croatia ôm nhau mừng chiến thắng …(Quí cầu thủ Anh rồi đó )

   Tui dự đoán trận nào cũng chật lất , chúc mừng anh 2 Cù nèo …

   • Hai Cù Nèo says:

    Chỉ bác cách này. Bác dự đoán xong, nói ngược lại 🙂

 10. Dove says:

  Croatia thắng…..Thạt không ngờ.

  Dove dự đoán sai bét…chẳng qua chỉ là nhờ họ có vị nữ TT thật là xinh đẹp.

  Lets Meet First female president of Croatia “Kolinda Grabar-Kitarović”:

  Beautiful Croatian Female President Kolinda Grabar-Kitarović ascended to power as as the fourth president of the Republic of Croatia and the first female president of the country. The good looking president Kolinda Grabar-Kitarović is married to Jakov Kitarović with whom they have two children a girl (Katarina) aged 14 and a 12-year-old boy (Luka).

  Ghi chú: Lời và ảnh của Reckon Talk.

  • Dove says:

   Bù lại ảnh đã bị chặn:

   Nguồn: HOT BIKINI PHOTOS OF CROATIAN PRESIDENT- KOLINDA GRABAR-KITAROVIĆ BECOME VIRAL, trang tin digidunia.

   • Hoàng Cương says:

    Tấm hình này là vợ chồng bà tổng thống Croatia ? tội nghiệp ông chồng nhỉ !

    Ôi muốn làm thơ quá đi …

    • Lâm Xuân says:

     Bác Hoàng Cương ơi, là ảnh hậu sự thật của bác Dove đấy!

    • Hoàng Cương says:

     à ra cụ Dove chơi ảnh lậu , ẩu thật

    • Hugoluu says:

     Vụ ảnh ọt này cũng không trách được cụ Dove đến các hãng truyền thông cũng bị đánh lừa( ở đây là hãng digidunia.)
     Mới đầu tôi chỉ hơi ngờ ngợ vì quả mông và hai trái bóng trong ảnh nó khủng quá cỡ thợ mộc,sau khi đọc còm của cụ Phùng ,đi hỏi cụ gúc mới ra được sự thật 😀
     Ảnh nào lôi trên mạng về nên chek thật kỹ nếu không ăn cá tháng tư ngay.

    • Hai Cù Nèo says:

     Bị ép …bóng thế thì chít 🙂

   • Hugoluu says:

    Thần dân của nữ TT xuống đường ăn mừng chiến thắng.

    Phải công nhận phụ nữ Croatia có thân hình đẹp và khoẻ mạnh,
    Đất nước Croatia cũng chạy dài ven bờ Đia Trung Hải với nhiều cảnh đẹp như VN trải dài theo biển Đông,có lẽ VN nên sang CRO học cách làm dụ lịch của họ.

   • P.V. Nhân says:

    * Đây là hình một phụ nữ Nga hơi giống TT Croatia…

    • Hugoluu says:

     Đúng đó cụ Phùng ,ảnh cụ bồ câu post không phải ảnh của nữ TT CRO,mà chính xác đó là ảnh của cô ngưòi mẫu Coco Austin quốc tịch Mỹ chụp cùng chồng năm 2009 .

    • Hugoluu says:

     Ảnh trái là cô người mẫu ,ảnh phải là nữ TT CRO

     Ô hay cụ Đốp nhà ta
     Ảnh cô người mẫu hoá bà Kô-Lin(nữ Tổng thống Croatia Kolinda Grabar-Kitarovic )

    • Dove says:

     Nguy hiểm quá cụ Phùng nhẫy. Kolinda hay Coco thì còn phải xác minh chán, chị Hugoluu chỉ phán đại theo vài thông tin thôi.

     Tuy nhiên xét cho cùng bà Kolinda là một chính khách có hạng và đương kim TT của một quốc gia dân chủ do NATO dựng nên bằng pháo hạm, bởi vậy thông tin về bà nếu là fake, không dễ êm chèo mát mái như hiện nay đâu.

     Mặc dù vậy, Dove hứa sẽ cảnh giác hơn với media do liên chi bộ Washington Brussels quản lý. Dove đã từng toát mồ hôi hột, khi ngộ ra mình bị lừa bởi lọ bột trắng, Mùa Xuân Ả Rập, cộng sản phản tỉnh (Điếu Cày là ví dụ) và mống vàng sọc đỏ đã tỉnh ngộ (ví dụ còm sĩ Thiện Ý trên VOA) là tương lại của VN.

     Bây giờ đang check lại “Đặc khu là bán đất cho Tàu”.

 11. Hai Cù Nèo says:

  Quá đã bà con ơi

 12. Hoàng Cương says:

  Hết hiệp 1 , tỷ số Anh _ Croatia là… 1_0

  • Hugoluu says:

   Hiệp 1 Anh chơi hay hơn ,dứt điểm tốt hơn có chắc chắn là 2-0 cho Tam sư.
   Croatia H2 không thay đổi cách chơi cầm chắc trận thua trong thế mất sức.

   • Hoàng Cương says:

    Thể lực đội Croatia không còn chơi bốc lửa , đội Anh chơi nhàn nhã . Croatia không có huy chương đồng

    • Hugoluu says:

     Chính xác.

    • Hhugoluu says:

     Croatia Lê vào chung kết

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác nói quá đúng, Croatia không thể có hy chương đồng, chỉ có thể vàng hoặc bạc

    • Hugoluu says:

     Croatia lê lết vào chơi trận chung kết , gặp MBAPPE nó cho ngửi khói cũng chết 😀

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác Hugoluu,
     Bác biết Modric nói sao sau chiến thắng không? Truyền thông Anh cần biết tôn trọng đối thủ. Bác nói giống hệt như truyền thông Anh trước trận gặp Croatia. Kết quả thế nào? Bác tự hiểu.

    • Hugoluu says:

     Tôi vẫn nhận định Pháp sẽ vô địch như đã re còm cụ Tổng trước trận Pháp-Bỉ.
     Đội CRO tôi vẫn thích nhưng việc họ vắt sức liên tiếp 3 trận 120 phút và các miếng đánh đã đem ra thi triển hết rồi thì việc đoạt ngôi vương là rất khó.
     Tôi đã chứng kiến ông chủ nhà người CRO ôm ngực,không dám nhìn quả pen quyết định trong trận tứ kết RUS-CRO,sau đó cùng xuống đường hò reo ăn mừng chiến thắng như thể VN chién thắng vậy.

  • phó thôn says:

   Đợi Anh về

  • Hai Cù Nèo says:

   Các bác nói quá sớm. Croatia làm cuộc lật đổ ngoạn mục như tui mơ ước. Thắng lại 3 thùng. Hahaha.
   Kèo chung kết: Pháp chấp nửa trái. Tui bắt Croatia, nâng lên 6 thùng cho trận cuối.

 13. gopsys says:

  Chào các bạn,
  Xin phép đi lạc đề , chia sẻ chút kinh nghiệm về sức khỏe , cũng mong có bạn tin tưởng và thử nghiệm xem thế nào.
  liệu pháp Massage , dùng bàn chải Plastic , trong khi đang tắm , mình dùng bàn chải chà xát nhẹ nhàng khắp cơ thể , khoang 5.đến 10 phút .
  đã giúp tôi rất nhiều , khoan khoái ăn ngủ tốt , bệnh tật giảm.
  Lý giải như sau, các mạch máu được chà xát sẽ lưu thông tốt hơn , Khoảng 70% nằm gần da. Các chỗ nối joints , nơi giao tụ mạch máu , hạch bạch huyết cầu , có chà xát , sẽ hoạt động tốt hơn. Các bắp cơ được kích thích sẽ tôt hơn.
  Mong sẽ được bàn luận sâu rộng hơn nữa.
  Bàn chải loại vừa tay cầm , dài 20cm , rộng 12 cm. Nếu sợi bén sắc , mài vào gỗ hay sàn gạch trước.
  Với tôi Blog này rất hay ,học hỏi được nhiều, hài hước thâm thúy như Ba Giai tú xuất , hay Trạng Quỳnh khi xưa(? ).

 14. Hai Cù Nèo says:

  Quá đã. Vừa chứng kiến một pha lật đổ ngoạn mục ở giải tennis Wimbledon. Anderson thua 2 sét đầu, thắng 3 set sau, trong đó set cuối là 13-11, tiễn tay vợt được xem là xuất swasc mọi thời đại Federer về nước.

  Hy vọng Croatia sẽ làm cuộc lật đổ tương tự. Tiến lên Croatia, tiến lên vì đất nước Croatia và vì 3 thùng bia cược của HCN.

  • Hugoluu says:

   Thế là bác Hai toi 3 thùng bia rùi,trận đấu mới hết hiệp 1 nhưng Croatia hụt hơi trong thế bị dẫn trước.
   Tôi cũng khoái Croatia nhưng thành thật chia buồn cùng bác Hai.

 15. Cốt Thép says:

  QUỐC HỘI NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM vi phạm HIẾN PHÁP ???

  Nước CHXHCN VIỆT NAM chưa có luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

  Nước CHXHCN VIỆT NAM chưa thành lập một đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt nào

  Vậy mà Quốc Hội nước CHXHCN VIỆT NAM khi thông qua LUẬT QUỐC PHÒNG đã quy định về thẩm quyền của Uỷ ban nhân dân đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt:

  LUẬT QUỐC PHÒNG.

  Luật số: 22/2018/QH14

  Hà Nội, ngày 08 tháng 6 năm 2018

  Điều 22. Giới nghiêm

  Mục 3. Thẩm quyền ban bố lệnh giới nghiêm được quy định như sau:

  Khoản d: Ủy ban nhân dân đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt ban bố lệnh giới nghiêm tại một hoặc một số khu vực trên địa bàn.

  https://thuvienphapluat.vn/…/Bo…/Luat-quoc-phong-340395.aspx có hiệu lực từ ngày 01/01/2019.

 16. TM says:

  Các bác biết tiếng Anh vào đây đọc bài của tờ New York Times để biết thêm về hoàn cảnh vô gia cư, vô tồ quốc của một số các em và huấn luyện viên của đội Lợn Rừng.

  • P.V. Nhân says:

   * …TM: Trong khi cả thế giới hò reo ăn mừng chiến dịch giải cứu đội bóng thành công, vợ của cựu đặc nhiệm Hải quân Thái Lan, người lính đội SEAL Thái tử nạn trong chiến dịch giải cứu các em đội bóng Lợn Hoang:
   -Valeepoan Kunan, người vợ đã đăng những lời nhắn cảm động gửi tới người chồng quá cố trên mạng xã hội Instagram.
   “Anh sẽ luôn ở bên em. Không có ai khác như anh. Nếu anh không ở đây, em cũng không muốn tiếp tục sống vì chúng ta đã hứa sẽ cùng chung một hơi thở mà”, chị Valeepoan đăng vào ngày 7/7, một ngày sau khi anh Saman thiệt mạng.”
   Tôi ước thời gian có thể quay trở lại và ngừng mãi mãi”, để hai người chung sống trọn đời… Thái Lan là xứ của Phật…Cầu Phật độ trì cho họ gặp nhau kiếp sau…Mong Kunan can đảm sống nốt cuộc đời còn lại…

   • TM says:

    Vâng, thật tội cho vợ chồng thương nhau thắm thiết mà phải chia lìa khi chưa bước trọn đường đời.

    Những người tài giỏi hơn người thường hay đứng ra lãnh nạn cho người khác trong những tai biến, và họ thường phải hy sinh oan uổng. Trong trận lụt tại Ellicott City tiểu bang Maryland tháng 5 vừa qua, một người đàn ông 39 tuổi trong đội quân bảo vệ quốc gia (National Guard) thấy có một phụ nữ sắp bị nước cuốn bên kia đường nên chạy sang cứu. Cuối cùng ông chết đuối vì nước cuốn trôi, còn phụ nữ kia thì sống.

 17. VA says:

  Chết cũng phải đẹp
  Cảnh hậu trường một bộ phim, thấy ô đạo diễn mắng cô diễn viên: ai bảo cô khóc thật hả, khóc cũng phải cho đẹp chứ, khóc xấu thế chó nó xem phim.

  Bà bác bạn tôi rất đẹp lão, cụ không lấy chồng, ở vậy thay cha mẹ buôn bán nuôi các em nên người. Hôm sắp ra đi cụ dường như biết trước, bảo các cháu trang điểm hộ, mặc bộ áo dài đẹp nhất rồi mới chịu thăng. Riêng đồ trang sức cụ không đeo, có bao nhiêu cụ chia cho các cháu hết, tôi cũng được cụ dành cho 1 cái dây chuyền vì khéo nịnh dù lúc ấy đi vắng xa.

  Tuyển Bỉ hôm nay đã chơi 1 trận đẹp mắt trước khi chết, hơn đứt đội Pháp thắng 1 cách xấu xí nhất là đoạn cuối trận. Dự là Croatia sẽ đoạt cúp.

  Có lẽ phải tham vấn với anh Dove anh Cua về cái chết thế nào cho đẹp, chủ yếu là về mặt lý luận, dĩ nhiên không phải cho bản thân vì cá nhân chỉ là cát bụi không nghĩa lý gì, đây là nói đến lý luận cho Đ.

  Chính vì cái chết thường xấu xí đau đớn nên nó trở nên đáng sợ cho tất cả, khiến người ta luôn gồng mình lên để kháng cự. Phải có lý thuyết về cái chết đẹp như các lý thuyết về sống đẹp khác. Về lý luận chắc phải nhờ anh Dove rồi 😀

  • KS says:

   Không biết bác VA trong chuyến du hành vừa rồi có gặp được niềm cảm hứng nào mới không mà còm chất quá? ☺

  • Hoang Phuong says:

   Chào bác VA, đi chơi về sao không thấy thanh thản trong “còm”…mà cứ đau đáu, buồn buồn như vậy…

   Nói dựa theo ý bác…về “lý luận”…Chính vì xấu xí nên dẫn đến cái chết đau đớn…có lẽ hợp hơn.

   “Cái chết đẹp…”, ở đâu thì tôi không biết, nhưng ở ta thì có vẻ xa vời quá…cứ như “lý thuyết”…he…he…

  • VA says:

   Hôm đi Cát Bà, lên đồi xem mấy khẩu pháo chống hạm của bộ đội ngày trước nay trưng bày cho khách tham quan. Trên đấy nhìn toàn cảnh vịnh khá đẹp, nhất là về chiều, có quán cà phê ngồi nhâm nhi.

   Lúc xem pháo, tháy có đoàn chục cô cỡ 20-30 tuổi như là nhân viên cty nào đó. 1 cô phán: có thế này thôi à, chán quá phí tiền vé. Cô bên cạnh bảo: to thế còn chê cái gì nữa, nỡm. 1 cô khác cười hi hí đế vào: không những to mà còn dài các bà ạ. Rồi các cô cười như phá mả.

   Tôi vội lỉnh ko các cô ấy lại lôi ra so sánh với khẩu pháo vĩ đại kia thì xấu hổ chết. Khẩu pháo này như vậy là đã có cái kết đẹp hơn hẳn “pháo” của đàn ông chúng ta. Xưa tàn bạo oai hùng thế, nay “Chết” rồi mà vẫn còn được chị em xúm quanh chụp ảnh cùng và xuýt xoa thán phục.

 18. VA says:

  Mấy phút cuối trận bán kết, Mbappe và Pogba đã làm xấu mặt đọi tuyển Pháp bằng trò câu giờ, hậu quả là Mbappe lĩnh 1 thẻ vàng và sẽ ko được đá trận chung kết.
  Danh thủ mà làm trò này thật quá tệ, Brazin cũng có chú Neymar kịch sĩ ăn vạ. Các chú kéo áo níu quần, thả cho bóng đi giữ người ở lại thì đếm không hết.
  Mấy chú Ivan thì học tập bác Putin quật đối phương bằng các đòn Sambo, Judo rất điệu nghệ.
  Hehe, mong rằng kỳ WC sau sẽ có mặt đội tuyển VN để trình diễn cho thế giới xem thế nào là FAIRPLAY :p

  PS: Dĩ nhiên là các trò ăn vạ, chơi bẩn, ăn bẩn, đánh người dấu tay, kéo áo giữ quần thì các chú cầu thủ còn phải học các bác chính trị gia nhà TA, nhà TÂY nhiều.

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ VA lại không chịu update Luật chơi!

   Theo luật mới của FIFA, các cầu thủ sẽ được xóa thẻ khi vào vòng bán kết để không bỏ lỡ trận chung kết World Cup.
   Theo đó, Kylian Mbappe sẽ vẫn được thi đấu trận sau dù đã phải nhận đủ 2 thẻ vàng.

   Lêu lêu…

   • VA says:

    Ra vậy, thảo nào cu cậu vẫn nhơn nhơn. Có 1 cụ người Vn đóng góp cho FIFA nhiều đề xuất thay đổi đáng giá.

    • Hugoluu says:

     Câu giờ cũng là một phần không thể thiếu của bóng đá hiện đại,cũng như HM blog rất cần hai ký hiệu down và up .
     Bóng đá ngày nay khác xa với thời Pele,nó phải có sự đồng đều của 3 tuyến trên sân và không thể thiếu nhãn quan đọc trận đấu của HLV ngoài biên,đội tuyển Pháp đang hội tụ đầy đủ các yếu tố đó.
     Theo dõi bất cứ môn thể thao nào trước hết phải nắm rõ luật chơi thì mới hấp dẫn,phái đẹp không thích xem bóng đá vì họ không hiểu luật chơi.

    • Hai Cù Nèo says:

     “phái đẹp không thích xem bóng đá vì họ không hiểu luật chơi”

     Hổng biết đúng hôn nhưng theo tui biết phái đẹp đá sân mini (2×2) là hết sảy 🙂

 19. Tuan_Freeter says:

  Chúc mừng Thailand!
  Các cậu bé đã được giải cứu bằng lòng dũng cảm, bằng kỹ năng thuần thục phi thường và bằng cả tình yêu!

 20. Dove says:

  Crok 60 tuổi, dài 4,71 m đã bị tóm sống tại Úc.

  Ghi chú: Crok bị tóm sống sau nhiều năm truy nã (ảnh CNN)

  Tracey Duldig, một quan chức phụ trách thú hoang dã cho biết crok sẽ bị cách ly để phòng ngừa nó tương tác với người (interacting with humans).

  Rất khoái ngôn từ “interacting with humans”.

  • Hai Cù Nèo says:

   Lão này lâu nay trốn trong hang Cua, bây giờ bị bắt rùi. Hu Hu Hu

   • Dove says:

    Có người xúi rằng đuôi của crok là ngon nhất, tiếp đến là cái cẳng trước.

    Không biết có đúng không bác Hai?

 21. Hai Cù Nèo says:

  Tiêu 3 thùng Ken 😦 Hy vọng tối nay Croatia tiễn anh Ăng Lê Bỏ Hột về để tui gỡ lại. Mấy anh cũ giữ cúp hoài chán quá. Để Croatia lên cái coi.

  • Dove says:

   Anh chơi với Pháp mới đủ ái ố hỷ nộ.

   Croatia đã dốc hết sức – “trâu chết thì bò cũng hết hơi”, vậy nếu vào bán kết cùng lám có cửa tranh huy chương đồng thôi.

   Ghi chu: Natalia Nhemchinova 28 tuổi, cổ động viên được cho là xinh đẹp nhất WC 2018, cựu hoa hậu Moscva và là ngôi sao phim con heo nổi lên từ 2016 (Antonio Calanni, AP/TASS).

   Nếu Smolov không sút trượt quả lưu lưu đầu tiên, thì cũng vậy mà thôi, con phượng hoàng bóng đá Nga đã hồi phục, nhưng vẫn phải cố gắng nhiều.

   Dẫu vậy, có thể là cô nàng Natalia sẽ vui hơn và mở lòng chiêu đãi Hai Cù Nèo một màn mãn nhãn.

   • Hai Cù Nèo says:

    Úi chầu chầu, đóng phim nuôi heo chi cho cực, chuồng heo lại dơ bẩn. Về đây đóng phim nuôi tôm sướng hơn nhiều.

    Ai bảo nuôi tôm là khổ
    Nuôi tôm sướng lắm chứ
    Vừa canh tôm, ta vừa vào hang (Cua)
    Cùng chém gió với bác Dove

    • VA says:

     Thuở tóc bạc phơ ngày hai buổi canh ao
     Yêu quê hương qua từng con tôm nhỏ
     ”Ai dám bảo nuôi tôm là khổ? ”
     Tôi mơ màng nghe chim Hot lên cao

     Có những đêm tìm bướm cạnh cầu ao
     Vợ bắt được, chưa mắng câu nào tôi đã khóc
     Tôm Hùm nhà bên nhìn tôi cười khúc khích
     Mắt xoe tròn trông mê quá đi thôi

    • Hai Cù Nèo says:

     Hay lắm bác VA. Cám ơn bác vì một niềm vui 🙂

  • Hugoluu says:

   Croatia chơi từ đầu giải hay hơn Tam sư ,nhưng tính đến trận gặp Nga họ mắt sức quá nhiều,không biết hôm nay họ còn đủ sức chơi nữa không, họ cần giải quyết trận đấu trong 90 nếu không sẽ rất bất lợi.

 22. Hiệu Minh says:

  Xem Bỉ và Pháp đá thấy đúng là bóng đá đẹp, không ăn vạ, ko tiểu xảo. Hiệp 1 chưa có bàn thắng nhưng xem đã mắt dù đã sắp mờ mắt rồi

 23. Dan ngu cu den says:

  Biết bơi hay phần số.
  Sau nhiều ngày lênh đênh đói khát trên biển ngóng nhìn cái sống trong cõi chết.
  Thuyền thấy bờ như nắng hạn gặp mưa sa, cận kề với tàu Giang Cảnh của nước sở tại tuần tra kéo ngược ra biển vì lý do không đón tiếp nguời tị nạn.
  Thuyền tăng tốc trực chỉ bến bờ, thuyền lao vào cạn nằm trỏng trơ cách bờ hơn mươi thước, đoàn người vui mừng khôn xiết, một hai tranh nhau ùm ùm nhảy xuống như sợ ai cướp đi cái sống đang loé lên, trong khi trên bờ có hàng trăm đồng bào, mười người như một vừa quơ tay, vừa nhảy dựng lên, vừa gào thét rất khí thế như một cách mừng vui đón chào đã đến bến bờ tự do.
  Nhưng không, thực ra họ chỉ cố gắng gào thét bảo, đừng, đừng, đừng bước một bước nào để vào tử huyệt.
  Than ơi, những tiếng thét kia làm sao thấm với tiếng sóng gào thét của biển Nam Hải át đi nên đoàn người kia cứ thế vô tình với niềm hấn hoan mà nào biết dòng nước xoáy đang cuồn cuộn xoắn ngang bãi cạn và bờ.
  Cứ thế, tiếng la hét của một người, rồi nhiều người hốt hoảng bám chặt lấy nhau, cố cứu lấy nhau. Cuối cùng, cả những người biết bơi cũng chung số phận vì cái giá của tự do họ vừa trả giá hớ.

 24. Hiệu Minh says:

  HM Blog có thói quen đi vào thực tế. Vụ việc đội bóng nhí cuối cùng rất may mắn. Nhưng chúng ta chỉ khen trên trời mà không nhìn đất dưới chân là không thực tế. Tôi nghĩ thế nên viết entry này. Các cụ nên biết bơi, dạy con cháu biết bơi đi là vừa.

  Đọc trên FB và blog có vài comment nói biết bơi, biết lội, biết lặn… khác nhau. Gọi là biết bơi (lội) phải hội đủ: bơi được, lội nước sâu nông đều ok, lặn được. Không biết ba thứ đó coi như học chưa đủ.

  Đi học bơi họ bắt nhịn thở, vùng vẫy, lặn… Còn cánh tự học thì bịt mũi, nhắm mắt và ngụp đầu… Biết lặn, biết nín thở sẽ biết bơi nhanh. Còn loại biết bơi mà không biết lặn nghĩa là học hành không đến nơi đến chốn.

  Còn chuyện biết bơi như SEAL vẫn chết thì các cụ dính vào chuyện bao biện. Chết có triệu kiểu chết. Cứ lấy một ví dụ rồi kết luận cả thế giới không cần học bơi, các cụ đừng nghe những cánh DLV xui trẻ con ăn cứt gà sáp.

  Ai biết bơi, dạy con biết bơi là nhà có phúc đấy. Ai khuyên người khác không cần học bơi là loại vô nhân. Các cụ đừng nghe.

  HM.

  • Hiệu Minh says:

   Trên FB có vài cụ bảo, lặn nhìn tắm truồng sao được. Cái này phải hỏi VA. Tôi chém nè

   Ngày xưa cả làng có vài cái bến cạnh bờ sông thường kê vài viên đá, để dùng chung, kín nước (gánh nước ăn, tưới rau…), giặt giũ, rửa bát, rửa rau và tắm

   Các ông thì cởi truồng, tay nắm che chim rồi ùm xuống sông, trẻ con tồng ngồng từ nhà ra bến, các bà mặc cả quần áo rồi xuống tắm.

   Nước trong xanh, bơi lặn giỏi thì có nhịn 1-2 phút, bơi và mở mắt nhìn. Các bà các cô mà cởi quần ra giặt thì làm sao mà không nhìn được.

   Biết bơi kiểu trẻ con ở quê toàn được bọn đàn anh dạy bậy bạ, làm gì mà không biết.

   Trên kia có một ông bảo, bơi mà nhìn các bà cởi truồng là tưởng tượng, tôi buồn cười và thấy nhiều ông salon máy lạnh, chém gió kinh.

   • Hai Cù Nèo says:

    Mấy lão đòi bằng chứng đó mà 😀

   • Hoang Phuong says:

    He…he…Đúng là bác Cua chém gió…
    Các bà nặc-nô mà tắm thì nước chỉ cao đến ngang ngực, trong xanh, nhưng để thấy được cái cần thấy phải lặn đến tầm các bà nhoài người ra là túm được đầu…Hơn nữa cu lặn thấy, thì các bà cũng thấy…
    Hậu quả, các bà sẽ túm tóc nhận cho uống nước đầy bụng mới thả ra…

    P/S: Nước dù trong xanh nhưng khi lặn, qua màng nước, tầm nhìn hẹp lại khá nhiều, trừ khi mang kính sẽ khá hơn một ít…

    • TM says:

     HP đã có trải nghiệm bản thân nên biết rõ từng wàn cảnh?

    • Hoang Phuong says:

     He…he…Không đâu chị TM, HP lúc nhỏ hiền lắm, chỉ làm khán giả cười ké thôi chứ không dám nghịch như vậy đâu…

  • taolao says:

   Hôm trước đọc bài nầy ,nhiều điểm anh Hiệu Minh viết làm tôi thấy buồn cười và những ký ức tuổi thơ bỗng ùa về . Hôm nay đọc 2 comment của anh cũng cười ( mà ) buồn , vì sao có những cụ đưa ra những ý kiến ngộ quá chừng , như ” bơi mà nhìn các bà cởi truồng là tưởng tượng ”. Các cụ nầy đích thị là không biết bơi lội gì sất ! Xin mời mấy cụ làm ơn rời salon máy lạnh , đi về ” úp mặt vào sông quê ”( Nguyễn Trọng Tạo ) một thời gian mới thấy cần biết bơi để cảm nhận những gì như trong bài viết.

   • Văn Nhàn says:

    Khi tắm mà lặn xuống nước không có kính không nhìn xa được, chỉ có trong phim ảnh mới thể hiện là rõ phần chìm dưới nước . Mấy chị tắm sông ( đa phần nước không trong như nước suối ) mà lặn đến gần họ biết ngay … họ báo cho nhau ngày … muốn nhìn rõ mà hơi lặn ít chỉ có cách bám vào đùi họ rồi ghé mắt sát vào may mới THẤY nhưng không NÉT .
    Vậy nên bác nào nói lặn nhìn cái ấy và tưởng tượng là khá chính xác .

 25. HỒ THƠM1 says:

  Lâu nay xem Quơ cúp bữa đực bữa cái lại đang tên đường về thăm que Bác…Polpot nên ít chui Hang. Nay Thường trực TW Hang vừa nhận được thông tin từ đ/c Tuan-Freeter rằng thì mà là…”Chương trình bơi an toàn dành cho HS tiểu học TP Đà Nẵng đã được triển khai từ năm 2009;
  – Theo đó, từ năm 2009 tất cả các học sinh muốn vào cấp II (lớp 6- tầm 12-13 tuổi) bắt buộc phải có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình bơi an toàn cho HS theo các tiêu chí do Tổ chức Liên minh vì sự an toàn của trẻ em Hoa Kỳ (TASC)”.
  Con tui năm 2009 học lớp 4 tại Tp nhưng sau đó không thấy ai bắt buộc phải có giấy chứng nhận biết bơi khi vào cấp 2. Khi lên cấp 3 có tiết học bơi thể dục nhưng hồ bơi rất bẩn nên mỗi lần đi học bơi là một cực hình.
  Ban Kiểm tra TƯ Hang đề nghị đ/c Tào Lao kiểm tra tình hình chương trình bơi lội an tòan gì
  đó của đồng chí Tuan-Freeter ở Đà nẵng và báo cáo Thường Trực TƯ Hang trước ngày khai mạc trận bán kết Quơ Cúp. 😛

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ HT: Quả nhiên , trình đọc hiểu của Cụ quả nhiên vô địch thiện hạ!

 26. VA says:

  Chiều nay vừa đi qua Hồ Tây, ngửi thấy mùi lạ như mùi mắm tép nhà anh Cua nhưg hóa ra không phải. Chính xác là mùi cá chết, cá chết nhiều quá, CNVS đang thu dọn

  Nguyên nhân chưa xác định, do thiếu ô xy ? do nước hồ bị ô nhiễm ? do lũ bợm bia xả xuống hồ ? hay do luật ANM bọn cá cấm khẩu nên buồn mà chết ?
  Nói chung là phải chờ giám định mới biết được.
  Chỉ có điều chắc chắn rằng lũ cá đã được dạy bơi từ bé, biết bơi vẫn chết như thường khi môi trường sống ko chuẩn.
  Quay lại chuyện bọn trẻ, ngoài chuyện học bơi để khỏi chết đuối, chúng cũng cần được học thêm nhiều thứ khác để có thể tự “bơi” trong bể khổ trần gian này mà ko đuối hay lạc lối trong cạm bẫy hang các loại.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Lâu lắm rồi mới thấy VA có một cái còn thật duyên.
   Xin lỗi, tôi phải trèo tường nhưng không thể không khen một tiếng

   • VA says:

    Hì, chị TV thật khéo chê, vậy là các còm trước rất vô duyên phải ko ạ .

   • Hoàng Cương says:

    Anh VA còm hay mà …thả lỏng bao giờ cũng hay .
    Còm lên gân nhanh mệt , giống như môn bơi lội vậy haha

  • taolao says:

   Ở nước ta, trẻ em bị chết nước rất nhiều . Thử tìm có bao nhiêu trẻ bị chết nước thì Dân Trí có bài ” Việt Nam giữ ” kỷ lục ”về đuối nước trẻ em ”. Còn Báo mới thì ” Hơn 2000 trẻ em đuối nước mỗi năm. Trách nhiệm của ai ? ”.Nhiều lúc đọc những tin nầy thấy tội nghiệp cho các cháu quá . Trách nhiệm chắc chắn thuộc về người lớn thôi . Không dạy trẻ bơi mà xung quanh thì ao, hồ cho đến những công trình … mà không hề có sự che chắn ! Cha mẹ lo mưu sinh, để ba bốn đứa nhỏ ở nhà , một đứa rơi xuống ao hồ kéo theo 2, 3 đứa ! Người lớn cũng không khá hơn mấy . Có nhiều người mưu sinh trên sông nước , ao đầm… nhưng lại không biết bơi !?. Lạ thiệt !

  • Hiệu Minh says:

   Mấy ngày nay ko dám ra bờ hồ Tây đi bộ nữa. Cá chết thối kinh, mình vừa chụp vừa bịt mũi.

 27. Tuan_Freeter says:

  Góp thêm thông tin cho các Cụ chém về học bơi và dạy bơi:

  – Chương trình bơi an toàn dành cho HS tiểu học TP Đà Nẵng đã được triển khai từ năm 2009;
  – Theo đó, từ năm 2009 tất cả các học sinh muốn vào cấp II (lớp 6- tầm 12-13 tuổi) bắt buộc phải có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình bơi an toàn cho HS theo các tiêu chí do Tổ chức Liên minh vì sự an toàn của trẻ em Hoa Kỳ (TASC);
  – Ngoài 12 bể bơi do Dự án Bơi an toàn do (TASC) để lại từ 2013. Hiện tại, TP Đà Nẵng có trên 60 trường học được trang bị bể bơi;
  – Trong chương trình kiện toàn cơ sở vật chất học đường, trong 02 năm sắp đến 2018 -2020, tất cả các trường học cũ và /hoặc xây mới bắt buộc phải có hồ bơi ( có quy mô và HLV tương ứng với số lượng học sinh);

  p/s: Cụ Hoàng Cương nên bắt chước lão Bồ Câu “di cư” về Đà Nẵng để xem môn “lội nước bóp…”
  do Đà Nẵng đăng cai vào năm 2020!

  • VA says:

   Lão TF giúp cái, tôi ko vào được HM trực tiếp như mọi khi, mà phải thông qua 1 trang khác, rất phiền phức. Làm thế nào bây giờ, có liên quan gì đến cookie, DNS hay vụ cáp biển đang bị đứt ?

   • Tuan_Freeter says:

    Lão VA,
    Nguyên tắc số 1: Câu hỏi đầy đủ thông tin sẽ có câu trả lời tương ứng!

    Lão hỏi: “…tôi ko vào được HM trực tiếp như mọi khi, mà phải thông qua 1 trang khác, rất phiền phức,
    rồi: có liên quan gì đến cookie, DNS hay vụ cáp biển đang bị đứt ?”

    Mọi khi là mọi khi nào?
    Lão dùng thiết bị chi và rồi dùng trình duyệt chi để chui vô Hang?

    Tạm thời trả lời Lão (trên cơ sở không đủ thông tin của câu hỏi):

    1. WordPress.com thỉnh thoảng cũng muốn làm thơ như cái lão gì đó trong Hang Cua, gieo vần trật lất: DNS lookup failed!
    Khắc phục: Chờ cho đến khi WordPress.com gieo vần đúng hoặc chuyển sang thiết bị và/howacj thiết bị khác, chuyển vị trí từ quán Cafe này sang quán Bar khác (chuyển dịch vụ cung cấp Wifi/3-4G)

    2. Tổng quát:

    Cho dù Lão dùng thiết bị chi, trình duyệt chi để chui vào Hang và/hoặc Lão vừa chui Hang vừa ngắm hoặc dạy bơi cho ai đó thì nguyên tắc cơ bản:
    Lão phải “login” để WordPress.com biết Lão là ai

    Để login, lão cần phải có tài khoản của một đơn vị cung cấp tài khoản nào đó( đương nhiên rồi , muốn cắm vào mà không có tài khoản thì cắm bằng niềm tin?)
    Ex: Ttài khoản chị Google, cậu Yahoo, ông trùm M$…etc..

    Tóm tắt nguyên lý:
    Muốn “Log-in” (cắm vào cái chi chi đó..) phải xưng danh: Mỗ là ai!
    Để rồi “cái chi chi đó… ” biết Mỗ là ai nó mới cho… cắm!

    p/s:
    – Hiện tại Hang Cua không ai quưỡn để chặn lối vào nếu: khi và chỉ khi khách thăm Hang tôn trọng Hang Quy!
    – Ai vào Hang gặp khó khăn, tui sẽ trợ giúp!

   • phó thôn says:

    Cụ tra google về cài đặt DNS để vượt tường lửa. Làm theo hướng dẫn là ok

   • VA says:

    Cảm ơn câu giải đáp mơ hồ của lão TF, chắc là do vừa xóa chrome đi cài lại chưa khai báo gì cả. Mở có tab chrome mà trong task manager nó lên cả đống

    • Tuan_Freeter says:

     Cụ VA:
     Google Chome đòi hỏi hệ thống cung cấp tài nguyên cho từng Tab riêng lẻ, đó là lý do tại sao khi xem trong Task Manager sẽ thấy có nhiều mục trong khi chỉ mở một cửa sổ Google Chrome mà thôi.

     Cụ thử dùng Shift+Esc tại trình duyệt Chrome (ứng dụng quản lý Ram chính chủ của Google cũng được kiu là: Task Manager ) sẽ hiện lên bảng liệt kê những tiến trình đang được sử dụng bởi Google Chrome cũng như mức độ chiếm dụng bộ nhớ RAM, luồng CPU, băng thông…

     Không thích thằng nào thì tuýt còi cho nó 1 thẻ đỏ bằng: End process.

  • chinook says:

   Nếu thế thì Đà nẵng đã đi rất xa trong việc dạy các em bơi.

   Ở Mỹ, các trường học không có hồ (bể) bơi, trừ một số trường Đại học hay trung học cá biệt. Học sinh cũng không buộc phải biết bơi.

   Tùy địa phương, nhưng ngoài những hồ bơi tư nhân,hay tổ chức , có nhiều hồ bơi cộng đồng thuờng là do cơ quan phụ trách Công viên và giải trí của chánh quyền phụ trách . Các em có thể học những khóa dạy bơi được tổ chức tại đây.Ngoài ra mùa hè cúng có nhiều hồ lội (vì rất nông)cho các em nhỏ vui chơi và làm quen với nước. Nhiều địa phương cũng dùng lưới, quây một khoảng trên hồ để công chúng có thể đến bơi.

   Tại Hawaii, có một khu ven biển,rất gần trung tâm Honolulu, chánh phủ xây một con đê vừa đủ cao, khi nước lớn, ngập mặt đê để công chúng có thể bơi lội thoải mái. Có thể nói đây là một hồ bơi lí tưởng. Nước biển sach, không sóng, không khí trong lành. Mỗi sáng sớm ,một số khá đông người có tuổi đến bơi lội.

   • Dove says:

    Hu hu…Cụ chinook ơi! Dove ở Hang Cua thừa tài để xây dựng một cái hồ bơi như ở gần trung tâm Honolulu. Lại có khối chỗ để làm ví dụ như vùng ven Quy Nhơn có thể xây cả chục cái như vây.

    Đáng tiếc ở VN, cộng đồng không đầu tư. Chính phủ thì đam mê với Vinashin, Vinalines, Quan Chánh Bố…..

    Do không có nền tảng bơi lội nên Vinashin, Vinalines chết cạn trên bờ.

    • chinook says:

     Đúng thế Cụ Dove. Việtnam ta biển nhiều, bãi đẹp nhưng ai có thể làm và ai dám bơi chung với rác thải và nước biển ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp ?

     Hồ bơi nước biển tôi đề cập đến nằm gần Ala moana, khu mua sắm lớn nhứt của Hawaii, sát bên là Ala moana Park và kế đó là Kaka’ ako Park. Tuy gần khu đất vàng, nhưng hai công viên này không hề có một cơ sở thuơng mại nào. Cây cỏ đều là bản địa, công trình được xây cất duy nhứt là nhà vệ sinh công cộng và mấy vòi sen nước ngọt gắn trên trụ xi măng để tắm lại sau khi tắm biển.

     Tuy nằm giữa Thái bình dương, nhưng để giữ nước và không khí sạch, Hawaii có những quy định rất khắt khe để bảo vệ môi trượng. Không nói đến nhà máy lọc dầu, hóa chất , Hawaii không có kỹ nghệ nuôi cá trên biển, không có lò sát sanh, các nhà hàng, khách sạn phải có Grease Trap , một bộ phận giữ mỡ và chất béo lại để không chảy vô cống thải, và hệ thống lọc khói để mỡ trong khói thoat không lan tỏa trong không khí.

    • Dove says:

     Thưa cụ chinook!

     Thủ tướng NXP đã nói:

     KHÔNG ĐỔI TĂNG TRƯỞNG BẰNG SUY THOÁI MÔI TRƯỜNG.

     Theo Dove chẳng qua là luận điệu dân túy demogog nhằm ru ngủ mấy kẻ khuyết tật tâm thần chọi đá khu công nghiệp và khăng khăng cho rằng làm đặc khu là bán đất cho Tàu. Một luận điệu như vậy, cụ NXP không thể nghĩ ra mà chẳng qua là do mấy thằng công chức, dốt đặc chuyên môn nhưng cực kỳ láu cá ở Bộ TN-MT, gà cho thôi.

     Thực tế thì rất khác, để xây dựng hệ sinh thái nhân văn (anthropogenic ecosystem) hiện đại, phải hy sinh hợp lý hệ sinh thái tự nhiên (natural ecosystem) vốn có.

     Lấy New York làm ví dụ. hệ sinh thái nguyên sơ cách đây khoảng 350 năm, khi những người Hà Lan định cư đầu tiên đặt chất đến, đã bị tiêu diệt hầu như hoàn toàn để dựng nên Bronx, Brooklyn, Manhattan, Queens, và đảo Staten. To như vậy, không nói làm gì, mà muốn xây dựng những thứ nhỏ tý hin như trung tâm tái định cư trên đảo Elis hoặc tượng thần Tự Do trên đảo Liberty người ta phải bức tử về cơ bản hệ sinh thái tự nhiên và chỉ giữ lại những gì cần cho hệ sinh thái nhân văn thôi.

     Như vậy, nếu có “chức năng” thì Dove sẽ tư vấn cho cụ NXP:

     LÃNH THỔ SẼ ĐƯỢC SỬ DỤNG CĂN CƠ VÀ MÔI TRƯỜNG TỰ NHIÊN SẼ ĐƯỢC HY SINH HỢP LÝ ĐỂ XÂY DỰNG VN THÀNH THỤY SỸ PHƯƠNG ĐÔNG CÓ CÁC HỆ SINH THÁI NHÂN VĂN VÀ TỰ NHIÊN HÀI HÒA VÀ BỀN VỮNG.

     Muốn có các hệ sinh thái tự nhiên và nhân văn hài hòa và bên vững cần thực hiện những khối lượng công việc khổng lồ: lập quy hoạch sử dụng lãnh thổ, xây dựng hệ thống quản lý và kiếm rất nhiều tiền (phát triển). Một câu hỏi được đặt ra;

     VẬY NHỮNG CÔNG VIỆC KHỔNG LỒ ĐÓ SẼ GIAO CHO AI ?

     BỘ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG Ư? Nói thật, Dove thấy không yên tâm.

    • Aubergine says:

     Anh Chinook, mấy hồ bơi thiên nhiên này gọi là tide pools?

 28. Hugoluu says:

  Nhất thuỷ nhì hoả.
  Bên tôi trẻ em bậc tiểu học một tuần có một buổi học bơi bắt buộc,hết năm học hầu hết cả lớp biết bơi và có chứng chỉ hẳn hoi.
  Việt Nam sông ngòi ao hồ nhiều,nhưng trẻ em phải tự học bơi ,nên hay xảy ra đuối nước .
  Đến chơi nghỉ ngơi chỗ mới lạ nên nhìn bao quát xem khi có hoả hoạn hay nước ngập thì sẽ thoát ra lối nào.

 29. NABB Cafe says:

  “Có phúc dạy con biết lặn…nhìn gái”

  Câu này hao hao câu papa cháu dùng ngày xưa để khích con học bơi: sau này ra biển nhớ, bạn gái muốn dìu ra xa mà không biết bơi, để cho thằng khác dìu là…mất ^_^

 30. VA says:

  Hồi trước đi Đồ Sơn với cơ quan, có cô cứ bám lấy đòi anh ơi dạy em bơi. Mình ko biết dạy thế nào đành bảo bám lấy 2 vai anh dìu đi, được 1 lúc cô ấy hoảng sợ vòng tay siết cổ mình suýt chết ngạt. Rút kinh nghiệm mình cầm 2 tay cô ấy kéo đi thì bị sóng đánh cô ấy lại xáp vào bóp cổ. Đành bảo thôi lên bờ anh dạy bơi cho an toàn, chứ ở đây vớ vẩn chết cả 2 anh em.

  Trên báo có chuyện thần kỳ, mẹ không biết bơi cứu con 10 tháng tuổi trọng vụ chìm tàu trên sông Hàn Đà Nẵng.
  Trích: ….”Tàu đi chưa được bao lâu thì tàu lật và chìm. Chồng tôi lúc này đứng với con gái. Tôi bồng con trai mới 10 tháng tuổi đứng một góc nên lúc chìm không có chồng bên cạnh”, chị Thủy nhớ lại.
  “Tôi lúc đó không còn suy nghĩ được gì cả. Tôi chưa bao giờ rơi vào hoàn cảnh như vậy cả. Bản thân tôi cũng không biết bơi. Tôi chỉ biết con trai mình vẫn đang trong tay và phải đưa cháu lên mặt nước sớm nhất có thể”, người mẹ trẻ nghẹn ngào kể.
  Chị Thủy cho hay chị gần như vô thức khi con trai chị khóc hoảng hốt vì sợ hãi. Càng ở dưới nước lâu, cháu khóc càng nhỏ dần vì đuối sức.
  Bản năng của người mẹ lúc này giúp chị nâng hai tay lên khỏi mặt nước. Chân chị Thủy quẫy đạp không ngừng và hướng về con tàu vừa bị chìm vẫn còn một phần nổi trên mặt nước.
  “Tôi không hiểu nổi sức lực ở đâu ra để mình làm được điều kỳ diệu đó. Có lẽ là phép màu từ tình mẫu tử.
  Mẹ con tôi bám được vào một góc tàu, tôi đưa cháu lên cao còn mình ngâm thân dưới nước. Ít phút sau, có tàu chạy đến cứu mẹ con tôi đưa đến bệnh viện”, chị Thủy xúc động kể.”

  https://www.tienphong.vn/xa-hoi/than-ky-me-khong-biet-boi-cuu-con-10-thang-tuoi-1076712.tpo

 31. CD@ says:

  – bác HC, “chơi trò bóp D…” (!), nên chuyển qua “thuật ngữ 4.0″ = chơi trò bóp…con TỰ DO” !
  – ENTRY này Đúng, và có lẽ mọi lời bình cũng Đúng…dưng mà chưa TRÚNG : tất cả mọi thứ hiểu biết lẫn kỹ năng, đều trở nên con số 0 tròn trình, trong MÔI TRƯỜNG đang cạn kiệt dần Oxy…Hang động trong núi, chỉ là hình ảnh thu nhỏ, của một cái HANG KHỔNG LỒ…mà “OXY” cần cho hít thở đang cạn dần…”Tunnel sans issue- đường hầm KHÔNG LỐI THOÁT” chính là thế ?!
  – HLV 25 tuổi, có kỹ năng “dậy các em thiền cho đỡ tốn năng lương- nhường xuất ăn và nước uống cho các em…”, rất đáng ngưỡng mộ…Dưng mà, cái kỹ năng ở “tầm CHIẾN LƯỢC” thì lại =0. MÙA MƯA, DẮT CÁC HỌC TRÒ VÀO HANG ĐỘNG. ( CÒN CHUI QUÁ SÂU…)..?! chuyện “chui Hang”, suy ra được chuyện “Đại Cục”. ĐANG SÁT SƯỜN VỚI MỌI NGƯỜI ..?!
  – xin kể chuyện này, hầu các bạn chưa biết : khi thi công đào hầm Hải vân ( HHV), do vị trí mũi khoan khảo sát nước ngầm trên núi cách khá xa nhau ( vì Money!), cửa hầm phía Nam, do ý định đào tránh làm cây cổ thụ bị chết ( bách tán..?..), nên bất ngờ gâp phải hố nước ngầm. chưa có vị trí trong hồ sơ khảo sát….sự cố nước tuôn trào xối xả, gây tai nạn và đình trệ thi công, phải thuê khẩn cấp 1 nhà thầu chuyên nghiệp “bịt lỗ nước” là 1 cty của Pháp có trụ sở tại Hồng Kong tham gia, sau gần 1 tuần lễ, Cty này có nhân viên bị chết và đành “botay.com”, rút lui. Chẳng còn cách nào khác nên buộc phải giao cho 1 cty của dầu khí…TCty Sông đà, hơp sức với cty này…đã “bit lỗ” thành công, cứu DA một bàn thua trồng thấy như thủ môn cứu đội tuyển Anh quốc.vs Thụy điển…!..TTCP hồi đó (3X) đã ký QĐ thưởng “nóng” gần cả chục tỷ đồng cho những người tham gia…, Trước khi chui vào HHV, từ cửa phía nam, các bạn nhìn lên đỉnh đèo, thấy cây bách tán uy nghi vẫn vươn cành lá xum xuê, xanh rì.mà ở dưới gốc cây có bàn thơ “nhân dân lập”, .chính là nhân chứng cho câu chuyện ít người biêt này !
  – Lạy chúa, cầu trời, khấn phật, mọi thánh thần linh thiên, phù hộ cho cuộc giải cứu thành công “ngoài mong đợi” !

  • CD@ says:

   xin lỗi, tôi vừa đt hỏi lại 1 người bạn,anh ấy nói k phải cây bách tán, mà là CÂY TÙNG.

 32. Dove says:

  Dove biết bơi từ khi 7 tuổi, đã học lặn khi là sinh viên hải học năm thứ 2. Nay bị kẹt ở Hang Cua – vô phương giải cứu.

 33. Hai Cù Nèo says:

  Chuyện đội Lợn Hoang mắc kẹt trong hang hổng liên quan gì tới chuyện biết lội hay lặn cả. Bị kẹt vì nước dâng ra ko được. Dân lặn chuyên nghiệp còn bỏ mạng. Nên lấy chuyện này để khuyên học lội hay lặn thì hổng “đã” lắm. Dĩ nhiên mọi người nên học bơi để phòng thân

 34. Hai Cù Nèo says:

  Lội và lặn khác nhau lắm. Bác chủ hang khuyên học lội hay lặn ạ ?

  • Aubergine says:

   Lặn thì khó hơn bơi nhiều, nhưng nếu biết bơi, “bơi sĩ” có thể nhịn thở, thở ra, hít vào dễ dàng hơn và không sợ nước, làm dễ dàng hơn cho các thợ lặn khi mang nạn nhân ra khỏi hang.

   Nghe nói hồi vượt biên, vì không biết bơi, nhiều thuyền nhân chỉ cách bờ vài chuc thước tây mà không bơi được vào bờ, chìm nghỉm.

   Lời khuyên của anh HM rất hợp lý.

   Một người bạn của tôi ở Mỹ đã từng tài trợ cho chuong trinh dạy trẻ em học bơi ở Huế để tránh chết đuối vì nạn lũ lụt.

   • chinook says:

    Tôi cũng nghĩ như Chị Aubergine. Biết bơi giúp ta tự tin, thoải mái hơn khi xuống nước và giúp ta nổi dễ dàng . Rất nhiều người chết đuối “oan” vì hoảng loạn.

    Điều nghịch lý là nước ta có nhiều sông hồ, dạy các em “biết bơi” đúng ra phải là việc không quá khó, tốn kém, nhưng diều tưởng như đơn giản này không dễ làm vì sông nước đã bị “chiếm” dể làm những chuyện khác

    Lặn, đặc biệt là lặn trong hang với khe ngách , không ánh sáng thiên nhiên và dòng nước chảy với tốc độ thay đổi khác nhau đòi hỏi không chỉ kĩ năng mà quan trọng hơn là tỉnh táo, bình tĩnh.

    Tôi tin là với những chuyên gia lặn tham gia, các em và người huớng dẫn với sức khỏe , thể chất , tinh thần sẽ có nhiều cơ may thoát khỏi hang hiếm người có.

   • Dan ngu cu den says:

    Biết bơi hay phần số.
    Sau nhiều ngày lênh đênh đói khát trên biển ngóng nhìn cái sống trong cõi chết.
    Thuyền thấy bờ như nắng hạn gặp mưa sa, cận kề với tàu Giang Cảnh của nước sở tại tuần tra kéo ngược ra biển vì lý do không đón tiếp nguời tị nạn.
    Thuyền tăng tốc trực chỉ bến bờ, thuyền lao vào cạn nằm trỏng trơ cách bờ hơn mươi thước, đoàn người vui mừng khôn xiết, một hai tranh nhau ùm ùm nhảy xuống như sợ ai cướp đi cái sống đang loé lên, trong khi trên bờ có hàng trăm đồng bào, mười người như một vừa quơ tay, vừa nhảy dựng lên, vừa gào thét rất khí thế như một cách mừng vui đón chào đã đến bến bờ tự do.
    Nhưng không, thực ra họ chỉ cố gắng gào thét bảo, đừng, đừng, đừng bước một bước nào để vào tử huyệt.
    Than ơi, những tiếng thét kia làm sao thấm với tiếng sóng gào thét của biển Nam Hải át đi nên đoàn người kia cứ thế vô tình với niềm hấn hoan mà nào biết dòng nước xoáy đang cuồn cuộn xoắn ngang bãi cạn và bờ.
    Cứ thế, tiếng la hét của một người, rồi nhiều người hốt hoảng bám chặt lấy nhau, cố cứu lấy nhau. Cuối cùng, cả những người biết bơi cũng chung số phận vì cái giá của tự do họ vừa trả giá hớ.

    Viết cho chị tôi.

 35. Hoàng Cương says:

  Nhà có phúc dạy con biết bay. ..

  Trẻ con ở làng biển quê tôi biết lội cỡ tầm 86,99%
  thật ra biết lội vì trời nóng quá , chẳng biết trò gì hay hơn là xuống sông ” chơi trò bóp dái” . Chia thành 2 đội thi với nhau …

  Có đứa giỏi lặn một hơi là ” bóp chết ‘ vài tên , quần nhau uống nước sặc sụa , đứa nào ham cãi nó bóp cho vỡ chứng dái..cho bỏ tật cãi .

  Giờ sinh sống tại thành phố , tắm hồ bơi thuê thầy .. nước bể bơi cũng đáng bàn , công dân bơi lội kém ỉa cả ra hồ bơi , ngắm thân thể nhau là chính….
  tuổi tập bơi dễ nhất 7 _10 tuổi

  • Hoàng Cương says:

   Như chúng ta biết cụ Rùa như nào , cụ dùng 4 chân khều khều là nổi như tảng băng , một cây chuối thảy xuống nước chẳng có chân có tay cũng nổi như băng ….
   Thực ra chúng ta chẳng cần phải vẫy vùng đến kiệt sức , lo sợ quá đỗi làm căng cứng cơ dẫn đến đuối nước …..
   Người dạy bơi cũng không nên nói lời to tác , bác học _ cứ để các cháu làm quen với nước tự nhiên theo ý chúng , vui đùa và khích lệ nhau , khi chúng múa là chúng biết mình nổi tự nhiên…

   • Tuan_Freeter says:

    Lão Hoàng lại …không đúng lúc!
    Đã có một chuyên gia tử vong!

    • Hoàng Cương says:

     Để nổi trên mặt nước , không có nghĩa là làm được nghề thợ lặn , đặc công vcb
     Biết chữ không có nghĩa là hành nghề nhà văn,nghệ sĩ nhạc sĩ

     Học IT không có nghĩa là sống bằng nghề ….

    • Hoàng Cương says:

     …tai nạn nghề nghiệp là một phần cuộc sống Thợ điện chết vì điện , Thợ lặn chết vì….

    • Hai Cù Nèo says:

     Còm sĩ chết vì . . . còm 🙂

   • Hoàng Cương says:

    Anh 2 thua cá độ thiệt không ,cỡ tuổi anh còn sức uống cả thùng Ken ?

 36. KTS Trần Thanh Vân says:

  Hi?

%d bloggers like this: