Biểu tình ngày 10-6: ai được, ai mất

Biểu tình như ngày hội xứ cờ hoa. Ảnh: HM

Một cách ngắn gọn, dân được biểu tình ngày 10-6, có thể Dự luật An Ninh Mạng (ANM) được dịp thông qua.

Dự luật ANM dù được thông qua chỉ là bước chiến thuật, không có ý nghĩa thậm chí còn kìm hãm sự phát triển. Xã hội trong sạch, minh bạch và dựa trên pháp trị mới là chiến lược dài lâu.

Dù Dự luật “Đặc khu” đã tạm thời trì hoãn để giải nhiệt vào mùa Hè đang nóng nhưng dân chúng tại nhiều thành phố tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới có người Việt định cư đã biểu tình với số lượng có nơi lên tới hàng ngàn người tham gia. Khẩu hiệu thường thấy là phản đối “Đặc khu” và “ANM”.

Với những nước phát triển thì biểu tình là đương nhiên, nhưng dân ta chưa quen, thấy vài ngàn người ra đường hô đả đảo cái gì đó là choáng.

Trong bối cảnh Dự luật ANM sắp được bỏ phiếu thì việc thả lỏng biểu tình chỉ để gửi thông điệp, nếu không trấn áp sẽ còn nghiêm trọng hơn, trong đó cần quản lý chặt mạng xã hội và dư luận quần chúng thay vì tập trung vào an ninh mạng IT quốc gia.

Thực ra bức xúc của dân chúng không được giải tỏa thì có mạng XH hay không đều kết quả như nhau. Tất cả các cuộc nổi dậy Đông Âu đều xảy ra thời Internet, blog, facebook gần như chưa có gì. Chính phủ đổ là do làm sai, dân nổi giận mới có chuyện.

Năm 1970, tôi sang Krakow học tiếng Ba Lan được vài tháng đã nếm mùi lựu đạn cay do cảnh sát ném vào vài ngàn công nhân lò luyện thép Nowa Huta tập trung biểu tình ở Rynek Główny (Trung tâm TP). Chưa bao giờ chứng kiến dân biểu tình chống chính phủ nên tôi sợ Ba Lan sẽ mất nước.

Vài năm sau thỉnh thoảng lại có biểu tình, khi về nước mấy năm lại nghe tin Công đoàn Đoàn kết thường xuyên tổ chức biểu tình lớn, dù thiết quân luật, đàn áp, cuối cùng Lech Wałęsa, một công nhân cảng Gdansk, lên làm tổng thống.

Thời gian từ khi tôi chứng kiến biểu tình năm 1970 ở Krakow đến khi Công đoàn Đoàn kết chiếm quyền năm 1990 là 20 năm. Có đổ máu, có tù đầy, nhưng đây là cuộc chuyển giao chính quyền êm thấm nhất so với Rumani dân nổi dậy xử bắn tổng thống Nicolae Ceaușescu đầy quyền lực, độc tài, giết người như ngóe, với hệ thống an ninh nhất nhì châu Âu.

Trung Quốc cấm đoán mạng XH, lọc internet, tưởng là ổn định chính trị nhưng chứa đựng thùng thuốc nổ có thể bùng phát bất kỳ lúc nào.

Giải pháp tốt là đưa luật biểu tình vào cuộc sống. Ví dụ tụ tập dưới 5 người không phải xin phép, trên 5 phải có giấy phép để cảnh sát lo an ninh, an toàn giao thông, từ đó người tham gia học được cách thế nào là ôn hòa. Còn như hiện nay biểu tình tự phát chứa đựng những hiểm họa khôn lường.

Nếu cuộc biểu tình ngày hôm qua (10-6) được ai đó bật đèn xanh và nhắm vào Dự luật ANM để thông qua, thì cũng nguy hiểm vì sử dụng sai mục đích. Nếu do dân tự phát thì nguy cũng không kém, bên biểu tình không biết đâu là giới hạn và bên bảo vệ không rõ phải làm gì để giải tán khi có hiện tượng vượt ngoài vòng kiểm soát.

Để biểu tình theo luật thì chính quyền tự điều chỉnh những cái sai và trở thành chính quyền mạnh. Cấm đoán, biểu tình tự phát hoặc phục vụ một mục đích nào đó, thì khó đoán được kết quả.

Có Luật ANM, 88, 258… nhưng còn bức xúc thì dân sẽ đổ ra đường. Chính quyền thông minh biết làm thế nào để tháo ngòi nổ hơn là bắt bớ, giam cầm, cấm đoán, trấn áp dư luận trái chiều. Đất đai, môi trường, chênh lệch giầu nghèo, tham nhũng, hối lộ… luôn tiềm ẩn những mối nguy.

Nếu mạng XH được tự do thì chính quyền còn đo được lòng dân để biết đường xử lý. Một khi không ai nói gì, thì đó mới là … thậm nguy.

Những năm 1990 thời Suharto, dân biểu tình chống gia đình trị, trộm cắp mấy chục tỷ đô la, biến đất đai quốc gia thành của riêng, vị tướng chỉ huy chống biểu tình có nói đại ý, vài trăm người thì chúng tôi sẽ bắt gọn, vài nghìn người sẽ tìm cách trấn áp, vài chục ngàn người thì tìm cách không để lây lan, nhưng vài triệu người đổ ra đường thì Tổng thống phải tìm cách…tự xử.

Sau 40 năm, người viết bài này thăm lại Ba Lan, thấy đất nước này vẫn còn, thậm chí còn tươi đẹp hơn xưa.

HM. 11-6-2018

Advertisements

128 Responses to Biểu tình ngày 10-6: ai được, ai mất

 1. TM says:

  Trước sự kiện quan trọng này, chợt có đôi chút bâng khuâng!

  Một năm nữa, 5-10 năm nữa:

  1. Hang Cua đi về đâu?
  2. Chủ Hang và cua sĩ đi về đâu?
  3. Người dân VN “tâm tư” bằng phương tiện nào, bằng cách gì?

  😦 😦 😦

  • Vinh_TungDao says:

   Thì quay về công nghệ thế kỷ 20. Việt thư tay gửi bằng dây thép.
   5 hay 10 năm nữa, nghề đánh máy phục hưng.

  • TranVan says:

   Tôi ở ngoài nước, dùng tên và địa chỉ ở nước khác, núp sau IP VPN, vẫn sẽ tiếp tục vào viết còm … nơi một báo chính thống của VN.

   Họ vẫn cho đăng, cho đến nay tôi chưa bao giờ bị kiểm duyệt ở đấy, thoáng hơn so với nơi đây ?.

   Chưa bao giờ bị làm phiền hay nhắc nhở …. chê …sai, hay thiếu xây dựng !

   Tôi sẽ vẫn sẽ tiếp tục cho đến phút cuối cùng, của báo ấy hay của tôi ! 🙂

   Adieu mes amis.

   Bảo trọng nha, hồn ai nấy giữ cho khéo, giông tố sẽ ụp đến nay mai ?

 2. Hiệu Minh says:

  Tướng Việt – chủ tác giả của luật ANM vừa được thông qua – phát biểu

  “Hiện nay Google và phây bôc đang lưu trữ dữ liệu của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam tai trung tâm dữ liệu đặt tại Hongkong và Singapore. Nếu qui định này của dự luật này có hiệu lực thì doanh nghiệp này phải dịch chuyển đám mây, điện toán đám mây ảo về VN để mở trung tâm dữ liệu tại VN là hoàn toàn khả thi.”

  Lời bình của Mao Tôn Cua

  1. Sao các cụ biết là TT dữ liệu đặt tại HK và Singapore. Đó chỉ có thể là một trong những chi nhánh họ có server vật lý thôi, và đoán là có dữ liệu của người dùng VN tại đó là hơi…liều.

  2. Đã gọi là đám mây (cloud) thì cứ nay chỗ này (HK, Sing, Mỹ, EU) mai chỗ khác, ở đâu gần thì họ lưu giữ liệu cho tiện và an toàn. Bắt dịch chuyển đám mây nghĩa là lên trời xua mây, chỉ có dân IT VN mới làm được.

  3. Điện toán đám mây ảo… đám mây và ảo là như nhau, điện toán đám mây là một ngành nghiên cứu khoa học trong IT không liên quan gì đến việc dịch chuyển.

  4. Các cụ mà dịch đoạn này đưa cho Google và FB thì họ sẽ cười vì dân ta có QH tuyệt vời, thông qua bộ luật mà ngay chủ tác giả không hiểu gì về ngôn ngữ IT.

  Chúc các cụ QH vui, đọc lại luật ANM và có khi nghĩ lại thấy mình bấm nhầm nút.

  • HỒ THƠM1 says:

   “Là mây theo làn gió bay đi khắp trời” (Tự Nguyện). Đã là mây thì nay ở chỗ này mai ở chỗ khác. Thế mà cụ Việt bảo phải “dịch chuyển về” , chắc cụ í muốn…”nhốt mây vào lồng” hu hu…!!!
   Cụ này làm tướng cho khỏi tâm tư thôi, chứ trình IT chắc không qua được Lão Đốp Hang ta!? Ha ha ha… 😛

  • Mike says:

   Hoan hô cụ Việt, cụ nói giọng trọ trẹ giống em. Em thích 🙂

   “Dưng” mà đồng hương thì em không dám nhận, em thẹn! Cụ cắm đầu cắm cổ đọc mà coi bộ có hiểu chi mô.

 3. HỒ THƠM1 says:

  Luật ANM ( a nờ mờ) của Đảng ta đã được Quốc hội của Đảng ta thông qua một cách vui vẻ, toàn dân vui mừng rưng rưng nước mắt.
  423 đồng chí vui vẻ bấm nút, 15 Người không tán thành, 28 cụ bận họp tại địa phương hay trốn họp quốc hội gì đó nên không giơ tay giơ chân gì được. Kết quả đạt 97,59%. So với tính đồng thuận nhất trí cao của Quốc hội của Cu Ủn Bắc Triều, ta còn hơi bị kém nhưng cũng nói lên được tính chiến đấu và đàn két…í lộn …đoàn kết của ta.

  Hoan hô quốc hội của ta
  Bấm nút một phát luật ra liền liền!

  Đề nghị đồng chí Tuan_Freeter, nhà văn Đông La (Bọ Hung), các DLV đang đứng xớ rớ quanh Hang xin vào phát biểu chia sẻ niềm vui lớn này!

  Xin chào tạm biệt Lão Tổng và các còm sĩ Hang Cua!

 4. Hugoluu says:


  Hôm nay Mỹ- Triều bắt tay nhau,ngày mai không xa TT được Mỹ gỡ lệnh cấm vận.mọi nguồn tiền đầu tư từ Mỹ ,TQ.Nhật ,Hàn sẽ chảy vào Bình Nhưỡng,lúc đó đặc khu VN cho không cũng không ai vào.

  • Mike says:

   Lão hugoluu dạo này lãi nhải hơi nhiều à nghen.

   Bắt tay ko có nghĩa là gỡ cấm vận. Gỡ cấm vận ko có nghĩa đầu tư ào ạt vào. Đầu tư ào ạt vào ko có nghĩa là Nhật, Mỹ sẽ nhảy vào,… toàn suy diễn thiếu căn cứ.

   Đất VN biếu không cho Mỹ nó không lấy nhưng thử bán cho TQ mà xem. Đắt như đất Hải Phòng, thậm chí đắt như đất SG nó còn mua.

   Đầu tư luôn có rủi ro, kể cả nhà đầu tư TQ. Nhưng khi người TQ hăng hái bỏ tiền vào có nghĩa là họ tin tưởng sẽ kiểm soát được tình thế. Nói cho gọn, đất nước VN sẽ nhận phần thiệt thòi nhiều hơn. Bù lại thì quan VN được lợi. Dân người ta chống đối là vậy.

   • Hugoluu says:

    Tôi thấy trên mạng ,các nhà bất đồng chính kiến,các cụ hải ngoại toàn lải nhải TQ âm mưu thế lọ .TQ âm mưu thế chai,nhưng thực tế tôi thấy dân ta cả trong ,ngoài nước đang bị chia rẽ khi nói đến TQ.
    Không biết đây là âm mưu của TQ,hay sự phá hoại muốn lật đổ chính quyền trong nuớc của các cụ hải ngoại?có lẽ cả hai.

 5. Cốt Thép says:

  MẠC VĂN TRANG:

  BUỒN, TỈNH NGỘ và HY VỌNG…

  Hôm nay nhiều người hỏi, quốc hội thông qua luật an ninh mạng mình có buồn không, tâm trạng thế nào? Xin thưa:

  1- là buồn, rất buồn, bởi vì bao nhiêu tiếng nói chân thành khoa học, thiết tha của các nhà chuyên môn, của người dân nhưng 86 phần trăm đại biểu Quốc hội vẫn bưng tại, bịt mắt vô cảm Nhấn nút tán thành luật. Rất buồn.

  2 – tỉnh ngộ, qua việc 86% đại biểu quốc hội không thèm nghe tiếng nói của dân, không thèm thấu hiểu lòng dân, thì mình tỉnh ngộ ra rằng nhân dân đừng chờ mong gì, hi vọng gì ở cái Quốc hội này. Nói như ông Nguyễn Văn Linh trước đây, hãy tự cứu lấy mình trước khi trời cứu!

  3 – là rất hi vọng dự án hệ thống vệ tinh của Elon Musk sẽ đi vào hoạt động vào năm 2019 và cung cấp internet toàn cầu mạnh gấp hàng trăm lần bây giờ, lúc đó thì hỏi Luật an ninh mạng có quản được không? Không gì, không thế lực bảo thủ nào có thể cản được bước tiến của nhân loại văn minh!

  • Cốt Thép says:

   Dự án hệ thống vệ tinh của Elon Musk sẽ đi vào hoạt động, internet miễn phí, thì nhà nước nào kiểm soát nổi ???

  • Vinh_TungDao says:

   Hề, hề, …Ông nhà nước của mình hay.
   Ỏng cấm người dân nói, cấm nghe, cấm nhìn. Đến thế kỷ 21 ỏng cấm gõ bàn phím.
   Người xưa ví người dân sống trong một chế độ độc tài phải bịt tai, bịt mắt, bịt mồm. Đảng ta sáng tạo hơn : bịt tay. Vậy là chân chưa bị chặn.
   Thế nào cũng có luật di cư. Bây giờ ai chưa chạy hãy chạy trước đi trước quá muộn.

   Cụ Dove quá thiên tài. Cụ cho con gái đi trước. Trước sau gì con gái cụ sẽ bảo lãnh cụ sang Mỹ.

 6. Hiệu Minh says:

  Các cụ đi biểu tình thì Luật ANM được thông qua, có gì lạ 🙂 🙄 😛

  • Cốt Thép says:

   Hỏi Cụ HM xíu: theo luật ANM thì Facebook, Google phải đặt máy chủ ảo tại Việt Nam.

   Đã là ẢO rồi thì làm gì cố định được. Bảo Máy chủ ẢO đặt MỸ cũng ừ, VN củng ừ. Lấy cách gì kiểm tra máy ảo. luật vô nghĩa quá.

   Nhờ cụ HM giải thích giùm, cảm ơn.

   • Hiệu Minh says:

    Các cụ IT nhà mềnh muốn truy cập vào từng TK mang tên người Việt dù đặt ở đâu. Ko cần máy chủ phải ở Ba Đình nhưng khi CA mạng muốn thì bên dịch vụ phải cung cấp thông tin mật của chủ TK.

    Tuyệt vời nhất là đội IT VN được quyền Admin của các server tại VN hoặc phần ảo trên đám mây liên quan đến VN để BCT kiểm soát từng lời ăn tiếng nói của 90 triệu dân nhưn TQ đang cố gắng.

    Bắt có VP đại diện là để khi cần thì alo, hạ bài, cung cấp thông tin, xóa cái này, chặn cái kia.

    Ví dụ, anh Cua viết lung tung liền alo cho anh Zuck có đại diện tại VN và bảo, đưa tao mật khẩu của thằng này vì chống đảng và NN dù bài viết động đến AVG thôi. Nhưng mang danh NN nó to lắm.

    Nếu VN là thị trường lớn vài chục tỷ đô thì họ sẽ bán mình, còn vài tỷ đô thì xin lỗi.

    Luật này nhắm vào các cụ còm lung tung, blog lung tung, thích thì cấm, xóa, bắt tù. Oách hơn cả Bộ CT hay Tòa án.

    TQ là một châu lục, VN bé tý thì hoặc theo tây hoặc theo tầu. Nếu tự làm lấy từ A đến Z thì cũng tới cuối thế kỷ cũng xong mà, khi đó mình có Google Tiên lãng chấm com.

    Viết vui thôi, đại loại phải đợi nghị định của CP để thực hiện luật ANM.

   • Hiệu Minh says:

    Cam kết quốc tế, CPTPP, EU, … sẽ có nhiều chuyện để bàn. Không cẩn thận họ kiện cho thì khổ, lấy được của người ta vài triệu, thua kiện mất cả tỷ mà phải im.

    Bọn tây lông cũng chả đạo đức gì đâu, đợi mình làm sai sai, rồi hôm nào đó kiện. Họ thích mình làm sai hơn là làm đúng vì làm đúng thì ăn gì.

    Dân ta không được học tranh luận tốt, ngoại ngữ yếu, luật sư mới vào nghề, đấu đầu với thầy cãi tây thì thua từ vòng gửi xe. Thuê luật sư tây thì vài nghìn đô ngày/giờ tùy từng ca, có mà khổ đời. Các cụ thử tìm xem từ xưa tới nay LS VN đã thắng tây bao giờ.

    Các cụ chỉ thấy chặn dân nhưng không nhìn ra hậu họa quốc tế, chưa kể TQ thích ta như vậy dễ kiểm soát.

    88, 258, muốn bắt ai chả được cần gì ANM. Và khi chính các quan vào vòng lao lý lại xin được đối xử như một con người thì đã quá muộn. Xử người khác không có luật thì đến lượt mình cũng vậy.

    Người ta gọi đó là tự đặt cái bẫy cho chính mình, lợi bất cập hại.

    Lan man chút cho vui thôi, mọi việc sẽ ổn. Nước ta có cụ Trọng đốt lò, củi tươi khô cháy tuốt. Chỉ có điều ANM thì cụ đốt khó hơn thôi vì dân thấy kẻ cắp mà họ im thì loạn nước.

  • Hoàng Cương says:

   Tui cứ tưởng cụ Trọng phát động nhóm lò , cụ Phúc kiến tạo , bà Ngân đồng khởi ….không ngờ họ muốn ghi dấu ấn = luật ANM

  • Hugoluu says:

   Đằng nào thì luật ANM cũng đã được thông qua ,người ta hay, nói:quan ép dân làm, phản nhưng từ hôm qua đến nay bỏ công ngồi xem các clip biểu tình Bình Thuận ,tôi nhận thấy là :Dân ép quan ra luật.
   Những ngưòi bất đồng chính kiến hay kêu chính quyền hèn với giặc,ác với dân,nhưng thực tế cho thấy chính quyền muốn dùng “đức trị” (cáimà lãnh đạo ngày nay không có) để yên dân thật là sai lầm,chỉ còn cách dùng “pháp trị” một cách triệt để mà thôi.
   Luật ANM có thể gọi là học theo TQ thì cũng nên học cho tốt (giống nhưcác bố già người Việt ở Đông Âu là học trò xuất sắc của bố già bản đia ,khiến họ phải ngả mũ kính chào) .Đây cũng là cơ hội tốt cho ngành IT trong nước phát triển,duyệt trình CốcCốc thừa khả năng thay thế duyệt trình Google .Trong nguy có cơ.

   • Cốt Thép says:

    TÀU KHỰA LÀ ĐÂY…

    • Hugoluu says:

     Cụ cấp cho tôi nhiều quốc tịch thế 😀
     Cụ mà là CT nước tôi được nhờ.

   • TKO says:

    Một ví dụ điển hình về phép ngụy biện.

    • Hugoluu says:

     Nàng TKO xinh đẹp ,như thế này gọi là :Biểu tình ôn hoà hay sao?

     Xông vào đập phá trụ sở UB,CA,đốt xe công vụ thế này thật là vô pháp vô thiên:
     Dân ta lại đánh quân mình
     Tầu ô nham hiểm rập rình ngoài khơi
     Biểu tình không phải chuyện chơi
     Biểu tình,bạo loạn thành nơi hại mình.

  • Hiệu Minh says:

   Sao các cụ down tôi, tôi đoán trúng phóc. 10-6 dân được biểu tình cho ANM được thông qua gần tuyệt đối.

   Nhân bảo như thần bảo. Đố các cụ được biểu tình nữa đấy. 😛 🙄

   • TKO says:

    Chỉ có trẻ con ngây thơ mới tin tưởng ông ba bị.

   • hoangnguyen says:

    Mẹo “cờ bạc “chơi bẩn và lươn lẹo đấy họ học ở Tquốc đấy. Đào tạo cán bộ Cấp chiến lược nữa cơ mà

 7. Đất Sét says:

  Sau rất nhiều năm kể từ giai đoạn đất nước đổi mới, hôm nay, khi Luật ANM được thông qua và Luật Đặc Khu vẫn còn neo đó, tôi tự thấy lo lắng và một cảm giác bất an phía trước.

 8. NABB Cafe says:

  Một thực tế hiện nay là Hieuminh blog cũng đã ko access được từ đường truyền mạng trong nước thì phải?

  Sau này thì sao nhỉ?

  • Tuan_Freeter says:

   Anh NABB Cafe:
   Không phải đâu Anh ơi,
   Trục trặc một phần do WordPress.com, phần khác do còm sĩ post ảnh / video nên load chậm;

   Một số phần mềm duyệt web trên thiết bị di động tự ngắt kết nối khi trang web phản hồi lâu quá!

   Vấn đề đã bị chặn rồi thì: Nhảy, trèo, vượt… bằng niềm tin!

   Bất chấp Luật ANM đã được thông qua và sắp được thực thi,
   Hang Cua có bị chặn hay không là do quí khách ghé Hang có chịu tuân thủ Hang quy?

   p/s: Nếu Anh có vấn đề truy cập Hang Cua,
   tui sẽ trợ giúp chả cần bất kỳ “thang trèo tường” nào, thông tin liên hệ: Hỏi Lão Tổng!

 9. KTS Trần Thanh Vân says:

  Luật an ninh mạng đọc lên nghe sơ sơ có vẻ rất hiền lành và lương thiện.
  Khiến 86% ĐBQH nhất trí bám nút.
  Đọc kỹ rồi mới thấy không lương thiện chút nào và xem ra luật này chống lại Hiện pháp nước VNDCCH lẫn Hiến pháp CHXHCNVN :
  Thử hỏi Biểu tình? Họp mặt Liên hoan văn nghệ? Sinh hoạt câu lạc bộ? Hội thảo khoa học? Cỗ bàn Ma chay? Giỗ chạp? có đông người không?
  Tất tần tật đều có thể được gọi là tụ tập đông người.
  Thứ nữa thế nào là tung tin bịa đặt để xuyên tạc sự thật và nói xấu người khác?
  Một việc làm xấu nhưng báo chí chính thống được lệnh phải bao che?
  Vô phúc hình ảnh đó lại chui vào ông kính của anh Kua?
  Anh Kua xúc động qua post lên
  Cả Hang Kua phạm tội xuyên tạc bịa đặt sự thật
  Chỉ mình anh Tự do được tăng lương vì thành tích “trật tự an ninh” thu nhiều chiến tích?
  Vậy từ nay đến ngày 1/1/2019 còn nhiều việc phải bàn.

  • Dove says:

   Qua giọng lưỡi của Lão Bà Bà, VA ơi hãy cố lên.

   Hãy cứu Dove khỏi vấn nạn tuổi cao sức yêu mà phải làm “phi cơ nhân”, tức là thuyền nhân thế hệ 4.0, bỏ lại Hang cua cho những bà bà ngồi nhầm tầu cai trị.

   • Cốt Thép says:

    Thương anh DOVE quá, một chú chim già nua kêu thảm thiết trước khi vào nồi.

    Đời là thế, kêu nhiều cũng vậy.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Thế à?
    Thương ĐÔ VƠ quá

  • Tuan_Freeter says:

   Chị Vân ơi:
   Chị lại mắc lỗi “nhận định” quá nặng rồi!

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Đưa tin là phạm Hang Quy.
    Nhận định phạm lỗi gì?
    Anh ủng hộ cái luật ấy.
    Anh không thấy ngượng à

    • Hugoluu says:

     “phao tin”‘ là bác Thanh Vân
     “hoả mù ” đã có cụ Trần nhà ta
     Tin gần cho đến tin xa
     Cụ dài có ngấn(CD@) nhà ta tỏ tuờng
     Hang Cua như chốn đấu trường
     Có tà có chính khó luờng lắm thay.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Hugoluu làm thơ?
     Nhớ đấy
     Chớ giả vờ

 10. Dzung says:

  Bước 1: ANM.
  Bước 2: Ký hợp đồng cho công ty Tàu xây tường lửa (hữu hiệu nhất).
  Bước 3: Dùng dịch vụ Tàu Alibaba mua sắm online.
  Bước 4: Phát hành tín dụng (credit) cho dân. Tín dụng đo bằng sự trung thành.

 11. trungle118 says:

  vậy là chú ủn theo chân các anh em đặt 1 chân lên tàu về phía bình minh. ta về rừng rú sống 1 mình vậy. 🙂

 12. Dove says:

  Trân trọng thông báo cho các bác biết, nhân quyền đã thật sự sang trang mới.

  Chả là, ông Trump đã ăn cơm thân mật với ông Kim, sau đó vui vẻ dắt ông Kim đi thăm chiếc xe quái thú. Trong không khí cởi mở đến phấn khích, hai ông trở lại bàn đàm phán ký hiệp định theo đó ông Kim từ độc tài có tàn có tán bỗng dưng trở thành hy vọng của nhân loại tự do.

  Chỉ thấy tương lai rạng rỡ 7 sắc cầu vồng của quan hệ Washington – Bình Nhưỡng mà không hề có câu nào đả động đến nhân quyền.

  Ở VN thì luật ANM, tát nước theo mưa nhân thể cũng vừa được thông qua.

  Đời là thế, đối với cây sậy suy nghĩ như Dove thì chả có quái gì lạ.

  • Cốt Thép says:

   Anh DOVE giống ông TRỌNG LÚ ở mái tóc BẠC PHƠ. Khác nhau ở chỗ ông TRỌNG làm Tổng bí thư, còn anh DOVE làm Cây Sậy trong vườn nhà ông Trọng.

  • Đất Sét says:

   Khi nào ANM có hiệu lực, Hang Cua còn mỗi bác Dove và lão VA. Riêng lão TF, nghe đâu đang xin hưu sớm bởi nhỡn tiền thất nghiệp. Hic hic hic!

  • NTD says:

   Đúng vậy anh Dove ôi. Nhân chuyện trăm ủn, Singapore được nhiều người coi là Giơ ne vơ châu Á. Anh Dove thì lại có kế hoạch biến VN thànhThụy Sỹ phương đông. Anh Dove có cái nhãn quan rộng hơn bạn Lý Hiển Long nhiều.

 13. krok says:

  CHUYỆN CẢNH GIÁC

  ( Theo Những người thích đùa – Nguyễn Quang Vinh)

  Anh tạm gọi là thành đạt so với những người đồng hương Nông Cống , tuy chưa phải hàng đại gia nhưng nhà có, chạy xe CX5 chứ đéo thèm chạy loại lìu tìu, vợ con đuề huề, tiền trong túi rủng rỉnh, nhà toàn đồ Nhật.

  Cuộc sống của anh đang êm ả thì bỗng 1 ngày chuyện xảy ra: anh phát hiện bất thường trên hòn bi của mình: nó xuất hiện vết bầm màu xanh tím. Ban đầu anh cũng kệ, nhưng được vài ngày thì vết bầm đó lan rộng. Anh tức tốc phi ngay vào bệnh viện danh tiếng nơi gia đình anh mua gói chăm sóc sức khỏe cao nhất. Vị bác sĩ từ tốn hỏi anh về lối sống, về những mối quan hệ trong sáng và trong tối, sau đó anh lần lượt được chiếu điện, siêu âm đủ kiểu. Chẳng phát hiện ra đó là bệnh gì. Hơn 1 tuần sau, người ta thấy anh được đưa ra khỏi phòng tiểu phẫu. 1 hòn bi của anh đã vĩnh viễn nằm lại trong bệnh viên, trên cái khay inox lạnh toát.

  Anh hồi phục nhanh, trở lại cuộc sống bình thường được vài tuần thì tin dữ lại ập đến: hòn bi còn lại của anh cũng bắt đầu xuất hiện đốm bầm xanh tím giống người anh em của nó trước kia. Anh lo lắng mất ăn mất ngủ, không dám nhập viện. Được vài hôm khi không thể chịu nổi sự lan rộng của đốm bầm xanh tím, anh buộc phải vào gặp lại vị bác sĩ khả kính.

  Lần này gần như cả chục bác sĩ của bệnh viện cùng xúm vào ca của anh. Lại xét nghiệm, lại chiếu, lại chụp, lại soi. Rồi thì họp hội chẩn, người ta săm soi hòn bi của anh một cách kỹ lưỡng, hình ảnh phóng to bằng cả bức tường. Sau vài ngày, vị bác sĩ gọi anh lên. Thôi thì con cái anh cũng đủ nếp tẻ, anh cũng đứng tuổi và không có ý định sinh thêm con, cắt nhé? Anh suy sụp, hỏi rằng liệu anh có biến thành công công vì thiếu hụt testosterone, vị bác sĩ bảo đừng lo, y học hiện đại có thể bù cho anh bằng nhiều cách. Thì đành cắt.

  Anh trầm ngâm mất cả tháng trời sau ca phẫu thuật. Tài sản của anh chỉ còn cây đèn pin không có pin. Anh tự an ủi mình, dù không còn truyền giống nhưng miễn là còn sống.

  Số phận tiếp tục trêu đùa với anh không lâu sau, cây đèn pin cũng giở trò xanh tím như 2 cục pin quá khứ. Anh đón nhận tin dữ bằng sự vô cảm. Dù sao thì súng giữ làm gì khi không còn đạn. Anh kệ. Người nhà anh phải đi lo giùm thủ tục cho anh. Lần này đi đến kết luận chóng vánh hơn. Dường như các vị bác sĩ cũng không hy vọng tìm ra được cách gì mới để chữa trị ngoài hình thức can thiệp ngoại khoa: cắt.

  Không cần phải tả cũng biết anh chán nản thế nào. Anh làm việc như một cái máy để quên đi thực tại, anh từ bỏ mọi thú vui vì không còn hứng thú. Nhưng rồi số phận nghiệt ngã vẫn chưa chịu buông tha anh. Vùng da lân cận vốn đã được cạo nhẵn nhụi cho cuộc phẫu thuật lần trước, chưa kịp “xanh cỏ” đã xuất hiện cái vết bầm màu xanh tím trời đánh.
  Anh hoảng loạn. Còn cái gì để mà cắt? Lần này là tính mạng chứ không phải đùa. Anh cương quyết: không đi bệnh viện trong nước nữa, phải sang Mỹ chữa xem thế nào. Thế là ngay hôm sau, anh được người nhà đưa ra sân bay quốc tế.

  Trong căn phòng sáng trưng của 1 bệnh viện tại Mỹ được xếp trong top 100 của thể giới, anh run run cầm tờ giấy kết quả: “Vết màu xanh tím là phai ra từ quần của bệnh nhân, sức khỏe bệnh nhân hoàn toàn bình thường”.
  Trời đất đổ sụp trước mắt anh. Anh rít lên: trời đất ơi, tại cái quần màu xanh tím made in china của mình.

  Thưa các đồng chí và các bạn, đồ gì thì có thể dễ dãi sao cũng được, nhưng riêng quần để che cái đặc khu là phải xịn.
  😛😛😛😛😛

  CB
  Sưu tầm.

 14. Hoàng Cương says:

  Luật An ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông qua sáng 12/6 với 423 trong tổng số 466 đại biểu có mặt tán thành (tỷ lệ 86,86%); 15 đại biểu không tán thành; 28 đại biểu không biểu quyết – Theo tin (vnexpress.net)

  Các vị đại biểu quốc hội ơi, không thấy dày vò lương tâm sao / ấn nút áp chế tiếng nói chính trực của nhân dân rồi – các vị cũng sẽ dời bỏ quyền lực .. trở về tiếng nói của quê hương xứ sở ,con cháu nội cháu ngoại cất lên tiếng nói bi bô …ngọng nghịu ?

  Dùng lực lượng con em của dân bịt mồm dân . Được chăng …

  Các vị đang đi một nước cờ mạo hiểm ,không chừa đường rút lui ?

 15. Cốt Thép says:

  NHÂN DÂN
  NGUYỄN KHOA ĐIỀM

  Cúi mình trên đồng lúa
  Lao lên các hỏa điểm chiến tranh
  Lăn mình trong các cuộc xuống đường
  Cặm cụi với sách vở
  Họ là nhân dân thứ thiệt

  Nhưng trên diễn đàn cao nhất nước
  Có người nói nhân dân chưa đủ trí tuệ
  Để hưởng luật biểu tình!

  Tôi nghĩ mãi
  Ai đã bầu ra ông nghị này nhỉ?
  Sao lại sợ nhân dân biểu tình?

  Không!
  Sự sợ hãi không cứu được chúng ta
  Mà chính là sự can đảm
  Đi tới dân chủ.

  Tháng 11.2011

  .
  “Nước mất thì nhà tan”, “Tàu khựa hãy cút đi”.
  “Nước mất thì nhà tan”, “Tàu khựa cút đi”.

  NHÂN DÂN
  NGUYỄN TRỌNG TẠO

  Có thể thay quan, không thay được Nhân Dân
  Thay tên nước, không thể thay Tổ Quốc
  Nhưng sự thật khó tin mà có thật
  Không thể thay quan dù quan đã thành sâu!

  Quan thành dòi đục khoét cả đất đai
  Vòi bạch tuộc đã ăn dần biển đảo
  Đêm nằm mơ thấy biển Đông hộc máu
  Những oan hồn xô dạt tận Thủ Đô

  Những oan hồn chỉ còn bộ xương khô
  Đi lũ lượt, đi tràn ra đại lộ
  Những oan hồn vỡ đầu gãy cổ
  Ôm lá cờ rách nát vẫn còn đi

  Đi qua hàng rào, đi qua những đoàn xe
  Đi qua nắng đi qua mưa đi qua đêm đi qua bão
  Những oan hồn không sức gì cản nổi
  Đi đòi lại niềm tin, đi đòi lại cuộc đời

  Đòi lại những ông quan thanh liêm đã chết tự lâu rồi
  Đòi lại ánh mặt trời cho tái sinh vạn vật…
  Tôi tỉnh dậy thấy mặt tràn nước mắt
  Nước mắt của Nhân Dân mặn chát rót vào tôi.

  Ôi những ông quan không Dân trên chót vót đỉnh trời
  Có nhận ra tôi đang kêu gào dưới đáy
  Cả một tỷ tôi sao ông không nhìn thấy?
  Vì tôi vẫn là người mà ông đã là sâu!…

  23.10.2012

 16. krok says:

  Luật an ninh mạng sẽ được thông qua.

  Để vui vẻ sống chung với lũ theo chỉ đạo của cụ Cua, mời các cụ thưởng thức chuyện hài LX:

  Nixon hỏi Chúa khi nào sẽ hết nạn thất nghiệp tại Hoa Kỳ.
  “Trong hai mươi năm,” Chúa trả lời.
  – Rất tiếc, tôi chả còn sống để thấy điều đó! Nixon nói.
  Brezhnev hỏi Chúa khi một cuộc sống hạnh phúc sẽ bắt đầu ở Nga.
  – Rất tiếc, tôi chả còn sống để thấy điều đó! Chúa nói.

  Gromyko (bộ trưởng ngoại giao LX) nói với Carter:
  – Trong vài năm tới, chúng tôi muốn mua ngũ cốc từ Mỹ với số lượng lớn.
  – Xin mời!
  – Chúng tôi cũng muốn mua từ Mỹ một loạt
  máy tính hiện đại.
  – Tốt thôi!
  – Và có cách nào Mỹ bán cho chúng tôi một số công nghệ-bằng sáng chế?
  – Sao không?
  – Ngài tổng thống, sẽ rất tốt nếu kết những giao dịch này thành một thỏa thuận toàn diện.
  – Tuyệt! Chúng ta sẽ ký kết một hiệp ước theo đó Hoa Kỳ cam kết sẽ xây dựng chủ nghĩa cộng sản ở Liên Xô.

  Brezhnev gọi một nhóm các phi hành gia.
  – Các đồng chí! Người Mỹ đã đổ bộ lên mặt trăng. Chúng tôi đang họp bàn ở đây và quyết định rằng các bạn sẽ bay tới mặt trời!
  ” Thế thì chúng tôi sẽ chết cháy hết, Leonid Ilyich!”
  -Đừng sợ, các đồng chí, đảng đã lo mọi thứ. Các bạn sẽ
  bay vào ban đêm.

 17. Kinh Bắc says:

  Luật “great wall” có vẻ dc thông qua với 358/437.
  Chúc mừng VN

 18. krok says:

  Thượng đỉnh Ủn-$500: Ủn sẽ rời Sing 7 giờ sau khi bắt đầu cuộc họp, sau đó $500 cũng tuyên bố về Mỹ sau 7 giờ. $500 sẽ tuyên bố thắng lợi, Ủn mới thật sự là người được lợi, vì đã nâng cao vị thế, giảm bớt áp lực cấm vận, với những nhượng bộ tối thiểu.

 19. VVX says:

  Ông này nói: “những gì ta thấy nguyên do là từ một đảng độc tài với những kẻ bất tài”. Có cụ nào muốn cãi, xin mời.

  • Dan ngu cu den says:

   Dạ không, không cãi nửa lời. Kkkkk

  • taolao says:

   Trích ” Thực ra bức xúc của dân chúng không được giải toả thì có mạng xã hội hay không đều kết quả như nhau…. Chính phủ đổ là do sai, dân nổi giận mới có chuyện ”. Điều nầy đúng với những gì đã xảy ra ở Bình Thuận !. Chẳng ai muốn bạo động cả, nhưng đôi lúc chẳng đặng đừng, vì ôn hoà chắc gì ai nghe họ . Bô xít Tây Nguyên là một thí dụ. Nhiều Cụ ” gộc” kiến nghị mà chẳng ăn thua gì , đừng nói đến dân đen ! Rồi những trường hợp gần gần đây đã cho thấy, đôi lúc cũng phải ” cương” một chút mới được. Đó là chuyện anh em nhà Đoàn Văn Vươn. Giả sử họ ” thi hành trước , khiếu nại sau ” , giao đất cho đoàn cưỡng chế , rồi ôm một bó đơn đi gõ cửa các cấp chính quyền , kính mong ” đèn Trời soi xét ” thì đến hôm nay chắc họ cũng vật vờ ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng như bao người , chứ không phải anh Vươn thành đạt ! Hay như chuyện dân Đồng Tâm ” tóm” một vài chú làm con tin, thì mới có chuyện ông Chủ tịch xuống tận nơi đối thoại, chứ ” nhu nhu” hoài chẳng ai nghe. Bởi vậy , mong các bác luôn nhớ giùm: Đừng để Dân nổi giận ! . Vậy mới hay !

  • Mike says:

   Còm bác taolao để ở trên mới đúng. Bác nói trúng ý iem. Vài dòng thêm thắt ở đây.

   Sách sử Mỹ kể vùng nào đó mà dân biểu tình chống đối thu thuế hay gì đó. Có cả đập, đốt, phá. Chính quyền thị trấn bất lực, xin trung ương can thiệp nhưng TT Washington từ chối, cho rằng đó là quyền của dân. Cho tới khi dân bạo loạn bắt và giết cả quan toà, đích thân TT dẫn 500 kỵ binh về lùng sục bắt bằng hết mười mấy người nhóm đó. Một quan toà khác được đưa đến và chiếu theo luật xử treo cổ toàn bộ số đó. Sách sử nói rằng bằng vụ này, TT Washington muốn nhắn gửi đến toàn dân là dân có quyền biểu tình phản đối nhưng tuyệt đối không được đụng đến quan toà, vốn thường đơn thân độc mã.

   Quay sang vị Thánh sống Gandhi của Ấn Độ. Sách nói rằng quân Anh bắt giam ông nhưng không dám thủ tiêu vì sợ bạo loạn không kiểm soát được. Khi bạo loạn dâng cao, chính quyền Anh tha cho ông để ông kiềm toả sự bạo loạn ấy. Và quả nhiên bằng những buổi thuyết pháp, bằng tuyệt thực, bằng tổ chức, …, ông đã thuyết phục được người dân Ấn đấu tranh ôn hoà. Câu chuyện này, tuy vậy, lại có tình tiết oái oăm là chính nhờ những người ưa bạo loạn mà ông toàn mạng. Nếu tất cả đồng ý đấu tranh ôn hoà ngay từ đầu thì ông đã bị Anh thủ tiêu từ lâu.

   Vụ cảnh sát da trắng đánh tên cướp da đen Rodney King làm dân da đen nỗi loạn vượt tầm kiểm soát. Ấy là ở Mỹ luật pháp còn rất mạnh. Mà khi chơi luật không lại (cảnh sát trắng án), người ta vẫn xử dụng luật rừng.

   Tunisia? Một cậu bé uất ức tự thiêu làm dấy lên bạo loạn đủ lật đổ cả một chính quyền.

   Kết luận gì? Thưa không dễ để có một khuôn mẫu sẵn cho đấu tranh. Đấu nhau thì phải ra đòn. Có khi thành công có khi thất bại. Dữ hay hiền gì cũng có khi thành công có khi thất bại.

 20. Dan ngu cu den says:

  Alô alô đồng bào có nghe chị phó chủ tịt thập thành nói và có nghe rõ chị nói không?
  Chị nói vầy;
  “Do đó qua đây Quốc hội kêu gọi đồng bào, nhân dân cả nước hãy bình tĩnh và tin tưởng vào những quyết định của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là những dự án luật mà Quốc hội đang thảo luận. Quốc hội luôn luôn lắng nghe những ý kiến của nhân dân,” Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nói.
  😂😂😂

  • Dzui dzui says:

   Câu nói trên chẳng phải của chị phó chủ tịch nào sất mà chính là của bà chủ rịch Quốc Hội Nguyễn thị Kim Ngân, thưa ông Dân Ngủ Củ Dền ạ .

 21. PhamNhan says:

  Ngay sau khi xem vài đoạn vidéo về biểu tình và bạo động mấy hôm qua tại Vn, bà vợ tôi đã nh́ắc tôi cẩn thận kẻo lại bị …lừa.

  Nên xem thêm báo chí chính thống : nếu có tin tức đầy đủ với hình ảnh tàn phá và người bị thương . Hình ảnh phía nào nhiều sẽ là yếu tố quan trọng dẫn gần đến ṣự thật.

  Bà ta có nhiều kinh nghiệm …hơn tui nhiều hay nhìn quanh đâu cũng có âm mưu ?

 22. hoavouu says:

  Chiều 10/06 tại núi Bàn thang 3 thằng học trò trong đội tuyển Tán thủ tham gia Seagame 19 Indonesia ( mà NVH là Huấn luyện viên ) đến thăm Thầy. Là học trò nhưng cả bọn thằng nào cũng tròm trèm 50 cả,thêm cái tội toàn trùm bảo kê,mỗi thằng hùng cứ từng vùng tại Hà nội.
  Lâu ngày được dịp lên giọng kẽ cả “Tụi bay sao không ở HN chung tay cho biểu tình thêm hoành tráng” .
  Mấy thằng mặt rô,mặt ráo hoãnh trả treo “Thầy khéo lo,lo cho gia đình,cho Thầy chưa xong đây tụi NÓ tụi Em quá biết ! Tránh xa” – NÓ là ai tôi kg hiểu ?
  Nhưng có lẽ trong một xã hội đầy nhiễu nhương,thành phần xã hội Nâu ( đen + đỏ ) là oke nhất.

  • Mike says:

   Bác hoavouu là võ sư à? Nhiều tài quá nghen.

   • hoavouu says:

    Chỉ là huấn luyện viên đội tuyển quốc gia thôi Bác à.Mà mất dép với thằng tóc quăn dẻo mõ Bác à.

 23. Thực tế says:

  NABB Cafe:
  Có 2-3 điều lq đến L. ANM VN và TQ

  – Google + Youtube + tât cả các dv Google, FB, etc…không chịu đặt servers trong TQ nên bị chặn. Trước dân dùng Tor ( Orfox, Orbot) và VPN vượt được. Giờ khó vì lộ điểm ra nào là Great Firewall điểm mặt.

  – Làm ăn bên TQ dùng Yahoo, Wechat…Yahoo vì hồi trước nó yếu/hèn vì không kiếm tiền dc nên phải quy hàng TQ và cung cấp th.t những người dùng Yahoo Mail phản biện CQ.

  – Apple tương tự có servers tai TQ. 1 lý do vì Apple giúp dân TQ khẳng định mình, nên bán được để đối trọng những thị trường dân Android hay Apple đều OK. Phone Android Huawei, Oppo…TQ làm bán cho Tây/Mỹ rất đẹp, tốt nên họ có lựa chọn.

  – TQ bóp hãng Mỹ 1 lý do để nuôi gà nhà. Gà nhà TQ ăn cối xay cũng đủ no bây giờ. Lâu dài muốn thoát Mỹ nếu không như ZTE Mỹ bấm huyệt là chết tức khắc (cấm mua link kiện quan trọng chỉ Mỹ sx được, Tập phải đích thân nhờ Mỹ tha)

  – VN bóp với ANM, nhưng chưa có hạ tầng IT tương tự để thay thế triệu Gmail, FB,…Bóp để nuôi gà nhà khó khả dĩ vì yếu quá, hãng TQ nhảy vào bóp hãng VN chết ngay.

  – túm lại, TQ làm có lý do, VN làm thì chết (dân bị bít, IT TQ thống lĩnh nếu hãng Mỹ không chịu đặt servers làm chỉ điểm cho CQ)

 24. KTS Trần Thanh Vân says:

  Luật an ninh mạng sẽ bị hủy.
  Đó là tin rất đáng tin

 25. HOA SỨ says:

  Sức mạnh của nhân dân là biểu tình và bất bạo động ,việc hàng loạt địa phương từ Bắc xuống Nam đồng loạt xuống đường với số lượng hàng vạn người cho thấy một số vấn đề như sau :
  1/ Luận điệu tuyên truyền dân ngu bị thế lực thù địch xúi dục chống nhà nước ,hay đi biểu tình được 400ngàn/ngày coi như phá sản , kiểu coi thường dân trí ,xem dân như lũ ngu ai xúi gì cũng nghe, vậy hỏi cái bộ máy tuyên truyền khổng lồ ngốn ngân sách như rồng cuốn với đầy đủ báo đài trong tay đã làm gì mà không xúi dân làm cừu cho nhà nước dễ chăn ? Còn cái luận điểm biểu tình để nhận tiền thì không có gì ngu hơn , bởi không ai muốn mua vào mình bao nhiêu bất trắc ,bao nhiêu trù dập chỉ vì 400 ngàn đồng ,ấy vậy mà bọn dlv vẫn ra rả nói được …lẽ ra ban tuyên giáo phải đuổi hết lũ ngu này cho đỡ tốn tiền
  2/ Thông tin từ một số trang chống cộng cực đoan ở hải ngoại và một số trang cuồng đảng ở trong nước là những thế lực đáng nguyền rủa nhất ,chúng không hề nghĩ đến quyền lợi thiêng liêng của tổ quốc mà chỉ nghĩ đến lợi ích của phe nhóm ,chúng đưa tin bất kể hậu quả ,như tin bác Mike đưa về Nha Trang ,trong khi mọi nơi đều biểu tình ôn hòa ,nếu có chỉ là những va chạm nhỏ ,riêng Bình Thuận thì có bạo động gạch đá ,đốt lửa ,đập phá xe ,nhưng chính quyền BT đã rất kềm chế nên không có gì đáng tiếc xảy ra ,nhưng có tin đồn có 2 cảnh sát cơ động chết ,luật sư Luân cho biết tin được đưa bởi 1 phóng viên mất hết lương tri .Những tin vịt này gieo rắc sự thù hận giữa nhân dân và chính quyền ,đẩy hai bên vào thế đối đầu chứ không đối thoại ,sau khi thông tin truyền đi trên mạng thì một số chống cộng cực đoan hô hào bạo loạn ,bọn dlv gào thét tắm máu biểu tình như Thiên an Môn ,Chúng sử dụng những ngôn từ mọi rợ không một chút văn minh ,..Trong khi Tàu rình rập ngoài cửa ngõ thì bọn chúng thi nhau kích động dân và chính quyền đánh nhau cho chúng xem ,Tôi đành phải kết luận cả 2 lực lượng này đều không vì tổ quốc VN mà có lẽ chúng chính là bọn gián điệp Hoa Nam vì hành động của chúng chỉ làm lợi cho Tàu
  3/về luật ANM tôi đồng ý với mọi người ,kiểm tra gay gắt nhân dân chỉ làm lòng dân oán hận ,các cuộc CM từ xưa đến khi CNXH sụp đổ đâu có cần cái mạng internet,trong khi những bí mật quốc gia ,an ninh vùng trời vùng biển đang cần những đội ngũ IT cực giỏi để chống lại những tên hacker chuyên nghiệp ,làm sao để đừng có những tín hiệu nhảm nhí xuất hiện ở phi trường như đã có ,chứ cứ lo chặn dân thì lấy ai nói lên sự thực mà điều chỉnh cách trị dân

 26. A. Phong says:

  Ông Đoàn Thanh Liêm, thường commented với tên LiêmĐoàn, vừa mới qua đời ngày 9 tháng 6.
  (https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/luat-su-cuu-tu-nhan-luong-tam-doan-thanh-liem-qua-doi/)

  • Vinh_TungDao says:

   TD thành kính phân ưu cùng gia đình và bạn đọc.

  • HOA SỨ says:

   Xin thành kính phân ưu cùng gia đình luật sư ,xin cầu nguyện linh hồn ông sớm an nghỉ nơi vĩnh hằng

  • TM says:

   Xin cảm ơn A. Phong đã loan tin.

   Xin kính cẩn nghiệng mình trước anh linh bác Đoàn Thanh Liêm.

   Mới hôm nào còn đọc còm của bác trong Hang Cua. Cuộc đời phù du!

   • Hoàng Cương says:

    ….Cách đây hai ba hôm , cụ Liêm Đoàn vẫn vô Hang Cua cơ mà ….
    Mong cụ tìm thấy thiên đàng !

  • HỒ THƠM1 says:

   Mới vừa thấy ông LiêmĐoàn reply dưới cái còm của tui ở entry trước. Chưa kịp reply đáp thì ông đã ra đi. Sao nhanh vậy!
   Chưa gặp chưa biết LS Đoàn Thanh Liêm, vẫn thắp nén nhang tiễn ông về nơi cực lạc.
   Thành kính phân ưu!

  • TM says:

   Ôi, có thể nào trùng tên không nhỉ?

   Bác LiemDoan vừa thả còm trong Hang ngày 10 tháng 6 đây thôi:

   LiemĐoan says:

   10/06/2018 at 9:22 am

   Thời gian gần đây VA cmt có vẽ ôn nhu , lý luận bình tỉnh rất nhiều , biết tung cánh chim … thế là tốt , up cho bác … Nên nhớ cặp mắc cú vọ của LĐ và các còm sỉ HC luôn theo dỏi bác đấy … Thân .

   1. Bác sống không thác thiêng, hiện về di bút?

   2. Bác bị khai tử oan uổng?

   3. VA từ nay sẽ được người cõi âm theo dõi?

   Cho rang giờ trong Hang Cua sớm hơn giờ Mỹ 12 tiếng, nên 9:22 a.m. ngày 10 tháng 6 ở VN tức là 9:22 p.m. tối ngày 9 tháng 6 miền Đông và 6:22 p.m. chiềutại Miền Tây tại Mỹ, nhưng cụ Đoàn Thanh Liêm cũng đã qua đời lúc 2 giờ chiều ngày 9 tháng 6 rồi???

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Cám ơn A Phong
   Thành kính phân ưu cùng gia quyến

  • Cốt Thép says:

   Xin chia buồn cùng gia đình ông ĐOÀN THANH LIÊM.

   Cầu mong ông an nghỉ nơi vĩnh hằng.

  • LiemĐoan says:

   Cám ơn bác Phong đưa tin ve mot người tot .
   Tuy vay , ong Đoàn thanh Liem chỉ là người trùng ten với LĐ mà thoi …
   Cám ơn các bác đã chia sẽ thong tin …

   • PhamNhan says:

    Cũng may là điếu văn …kể tội chưa được duyệt xong.

    Thế là VA mất một dịp tát nước theo mưa.

    Tb: Tôi cứ tưởng VA ” chửi” quá mạnh làm cụ đứt mạch máu. Tôi đã tính xin hắn tí huyết ! 😀

   • krok says:

    Đang sống mà được đọc cáo phó cho mình là của hiếm, Diêm Vương chê!
    Bác sẽ vô cùng trường thọ.

   • A. Phong says:

    Sorry, sorry.

   • LiemĐoan says:

    TUI CÓ CHI MÔ …
    Không biết không có lỗi …
    Những chia xẽ của các bác , LĐ ấm lòng …Đêm qua LĐ mất ngủ …Nhớ Gia Long em gái …
    Chúc toàn thể HC hạnh phúc …

  • TM says:

   Chào mừng bác LiemĐoan đã trở về dương thế. 🙂

   Hêt một ông bị Diêm Vương đuổi về, đến ông khác được khai tử trước thời hạn. Mời bác cứ tiếp tục theo dõi những thành phần đáng được theo dõi! 🙂

   Hang Cua nhiều nhân vật độc đáo!

  • Dan ngu cu den says:

   Xin cúi chào vĩnh biệt bác Đoàn Thanh Liêm. 🙏

 27. krok says:

  Vì sao các quốc gia thất bại?
  1. Mất dân chủ (hình thức cao nhất là bịt miệng dân)
  2. Không có quyền sở hữu tài sản ( ví dụ: Bắc Triều Tiên )
  3. Lao động cưỡng bức ( Uzbekistan )
  4. Bất công xã hội ( Nam Phi )
  5. Tham nhũng ( Ai Cập )
  6. Ngăn chặn công nghệ mới (Áo, Nga 1860 chặn cn giao thông đường sắt)

  • PhamNhan says:

   7 – Người dân tìm cách bỏ ra đi hay không trở về
   8 – Nhà nước nói một đằng làm một nẻo
   9 – Dơ cao đánh khẽ người phạm tội cuả phe mình
   10 – Đốt hết, ngay cả sách kỹ thuật ,từ điển, văn chương quốc tế
   …..

  • PhamNhan says:

   11 – Trọng bằng cấp, cả thật lẫn giả
   12 – Xây cổng chào tùm lum, khắp mọi nơi,
   13 – Xây cất không giữ lại di tích lịch sử
   14 – Vay thêm tiền để trả lãi nợ cũ
   ….

   • PhamNhan says:

    15 – Loại bỏ người vì lý lich, chỉ dùng người có lý lịch giống mình. Dẫn đến người được làm thì không biết làm, người biết làm lại không được làm
    16 – Một người làm quan có thể chỉếm chỗ cho cả giòng họ tạo thành những mạng nhện quyền lực.

   • PhamNhan says:

    17 – Dự án nào cũng bị đội vốn, đội khủng lên và câu giờ mà không ai lo, còn vui lên vì
    được dịp chia chác thêm bổng lộc hay hoa hồng, lại quả ?
    ….

 28. CD@ says:

  Thưa chủ blog và tất cả, cho phép tôi cop/past một đoạn sau. Xin bình tĩnh đọc, và tình táo, để nhận ra rằng,, những DLV cao cấp “ mình Việt- đầu Hán ” bây giờ cũng rất “Smart” , “cực kỳ lươn lẹo”, tung lựu đạn hỏa mù “xào xáo hẩu lốn mọi chuyện”, gây siêu hiêu quả “cả trăm năm” , gấp cả triệu lần màn khói gây ngạt và chẩy nước mắt, mũi trong vài chục phút của “quả nổ nghiêp vụ” ném ra gây phẩn nộ dư luận :
  ————————
  “ Trung Quốc có thèm muốn thôn tính đất của chúng ta không? Đương nhiên là không, Trung Quốc muốn gì ở cái nơi mà dịch vụ xã hội còn thua xa họ, GDP thì còn chưa bằng một tỉnh lẻ của họ nữa, tự nhiên muốn kéo về 90 triệu dân chống đối họ làm cái gì?
  Nó muốn chiếm đất để định cư ư, càng không. Chúng nó đang mua háng tá bất động sản ở Mỹ, ở Canada, ở Úc, ở châu âu, chúng nó mua hết cả vườn nho miền nam nước Pháp. Chẳng tội gì chúng nó lại phải tốn xương máu và trăm phương nghìn kế để hoàn thành cái mục đích đó ở cái mảnh đất này trong khi còn bao nhiêu lựa chọn khác chỉ cần giải quyết bằng tiền. Vậy chúng muốn gì?” ( nguồn : internet…)
  ———————
  Xin cảm ơn cho hiện và đồng cảm với kẻ gõ cmt này !

  • Dan ngu cu den says:

   Đúng! Một nước tàu không hề thiếu đất đai canh tác, để mở mang hay phát triển
   Một nước tàu không hề thiếu dân hay nhân lực.
   Một nước tàu không hề thiếu nhân tài
   Một nước tàu không hề thiếu tài nguyên
   Một nước tàu không hề thiếu thốn tiền bạc
   Quân tàu không hề thiếu sức mạnh từ công nghệ quân sự đến khoa học tiên tiến nuốt chửng Việt Nam như bốc bánh bỏ vào mồm.

   Vậy, quân tàu khựa hôm
   nay muốn gì ở nước Việt Nam khi muốn đặt những khu tự trị ở nước ta?

   Theo sử sách, bọn tàu ô năm lần bảy lượt xua quân Nam tiến đánh phá, thôn tính nước ta không thành phải nhục nhã ôm hận trong lịch sử.

   Vậy, phải chăng là bọn chúng muốn thay đổi lối thôn tính mới, bằng cách đồng hoá dân ta theo con đuờng nhung lụa, cùng những đồng nhân dân tệ bọc đuờng, rót vào lòng tham của bọn hán cẩu trong vòng 99 năm?

 29. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Chỉ có Được thôi ạ.

  Dân được bày tỏ chính kiến của mình, được thể hiện, thực hiện cái quyền mà tạo hoá đã ban cho dù bị ngăn cản, cấm đoán để bảo vệ lợi ích của mình, của quốc gia. Được nữa là, từ cuộc này để rút kinh nghiệm tổ chức tốt hơn những cuộc tiếp theo, khi không thấy thỏa mãn với chính quyền.

  Chính quyền càng Được nhiều hơn. Được thứ nhất là hiểu được dân, bây giờ họ không muốn làm cừu nữa, họ là con người có quyền mà cụ Văn Ba đã viết trong tuyên ngon Độc lập. Được thứ hai là để yên lòng dân, giữ được quyền cai trị thì chỉ có con đường phục vụ dân, lắng nghe dân, luôn coi lợi ích của quốc gia, của dân là tối thượng. Một cái Được nữa cho chính quyền là rút được nhiều kinh nghiêm đối phó khi dân tụ tập.

  Bởi vậy, tụ tập chỉ có lợi cho sự phát triển của đất nước (tất nhiên phải không …đập phá như ở Bình Thuận).

 30. PhamNhan says:

  Ông chủ Hang nói, viết hay thế đấy, nhưng đâu có làm theo đâu ?

  Nơi đây, chưa có luật ANM mà chỉ trích là có thể bị nạn Ông ấy thường phán :

  – Phải xây dựng !

  Đáng lẽ ra nên để người xây cứ xây, người …chê cứ chê cứ chê vì đâu phải ai cũng dám chê và ai cũng được xây.
  😀

  • PhamNhan says:

   Sau khi có luật ANM, những trang mạng có giá trị như trang Do Duy Ngoc , CGĐL, Teu Blog, ….sẽ không còn nữa.

   Ai xa quê, sẽ bị mất đi một nguồn tin, sẽ chỉ còn lại nguồn tin chính thống. Người trong nước còn có nguồn tin vỉa hè, tuy thế đấy nhưng ít chất lượng hơn nguồn tin mạng vì trên mạng có phản biện để điều chỉnh thật hư.

   • VA says:

    Lão chế được ‘lựu đạn khói’ thì cứ dùng, cần gì thông tin trong nước.
    Chính vì “lựu đạn khói” của lão nên người ta có cớ ra luật ANM đấy.

    • PhamNhan says:

     Đây mới là khói mù , chính hiệu Bà Lang Trọc. Hỏa mù đó khi không gọi đúng tên. Đáng lẽ ra đó là Dự luật chống tin lề trái trên mạng. Truy lùng, bắt gỡ bỏ những trang đăng tin độc hại không thuận chiều, và trù dập những ai cả gan đăng lên những ý kiến hay thông tin trái chiều.

    • TC Bình says:

     @VA: Luận điệu kiểu, ai bảo đẹp nên bị hiếp, xấu như Thị Nở có ai đụng đến đâu?!
     Hay hớm gớm!

  • PhamNhan says:

   Để tránh bị làm phiền quá dễ dàng, tôi tránh để lộ ra tin tức thật của mình. Tôi tiếp tục….chê.

   Chê đúng , vì tôi nghĩ rằng đó cũng là một hình thức …đóng góp.

   Tb: dạo sau này mới có thể chê. Hồi xưa hễ chê , dù một tí thôi, là ….”chết” ! Giễu còn nặng hơn chê vì mấy ổng găng lắm, không thích cười ?😀

  • Dzui Dzui says:

   Chưa có ANM mà muốn vào Hang Cua đã phải trèo. khi có ANM rồi thì mần răng ?

   • trungle118 says:

    Bác chỉ cần chuyển từ trèo qua leo, nhảy, chui, luồn, lách, lủi … là được. chắc mấy trang vượt tường lửa kỳ này ngon đây. 🙂

 31. NABB Cafe says:

  Chú Hiệu Minh và các còm sỹ thông thái có thấy các nguy cơ này là đúng không hay chỉ là rung dọa? (Copy từ diễn đàn Otofun)

  (1) Trước hết là nếu bác dùng Iphone thì nó sẽ trở thành cục gạch (nếu Iphone không chịu tuân thủ Luật An ninh mạng của Việt Nam).

  (2) Bác không dùng được FB nữa, nếu bác buôn bán online bằng FB thì nên chuyển nghề dần là vừa, nếu bác chỉ chơi FB thì bác sẽ có thêm nhiều thời gian để làm việc khác (thay vì lướt Face).

  (3) Bác không tra cứu thông tin bằng Google được nữa (bác có thể sử dụng các phương án thay thế khác, ví dụ Cốc Cốc).

  (4) Bác không sử dụng Google Mail được nữa (có thể thay thế bằng email của một nhà cung cấp dịch vụ vớ vẩn nào đó, vì top 10 nhà cung cấp dịch vụ email tốt nhất đều của nước ngoài).

  (5) Bác không thể sử dụng các dịch vụ gọi điện thoại miễn phí được nữa (Viber, Line …) nên bác sẽ tốn thêm một mớ tiền nếu muốn liên lạc với người thân ở nước ngoài. Bác có thể chuyển sang dùng tạm Zalo (Trung Quốc vẫn có Zalo nên chắc là Việt Nam vẫn sử dụng được).

  (6) Nếu bác đang có kênh Youtube kiếm tiền ngon thì xin chia buồn vì Youtube cũng bị chặn, nhưng bác có thể tự an ủi là các ca sĩ Tùng Núi, Chipu v.v… còn mất nhiều tiền hơn bác.

  (7) Nếu bác làm nghề ảnh, hoặc chơi ảnh thì chuẩn bị sắm thêm ổ cứng để lưu trữ, vì các dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây (DropBox, Google Drive, Icloud …) sẽ bị chặn.

  (8) Âm nhạc Âu, Mỹ, Hàn v.v… sẽ bị chặn nên sau ngày 12/06/2018 nhạc Bolero ngày càng huy hoàng với trang nhạc trực tuyến nhaccuatui.com

  (9) Nếu bác đang có website nhiều người theo dõi, thì bác phải tự chặn tất cả các người xem từ nước ngoài.

  (10) Tóm lại Luật An ninh mạng sẽ thay đổi cuộc đời bác mãi mãi.

  • TM says:

   Tôi không biết hệ quả của luật ANM tại VN như thế nào, nhưng khi tôi sang chơi TQ năm rồi thì quả tình không dùng được Google, Wiki, Paypal, Ebay, v.v. TQ có tất cả những phiên bản TQ cho các dịch vụ này như WeChat, Baidu, v.v.

   Trước khi sang chơi, tôi đã chuẩn bị cài vào phone một dịch vụ phiên dịch tiếng Trung sang tiếng Anh của Google. Chỉ cần chụp hình bảng tiếng Trung tại bất cứ nơi nào mình đến là Google sẽ dịch sang tiếng Anh cho mình. Nhỡ người ta không cho đi vào đường cấm mà mình cứ phăng phăng tiến tới thì nguy.

   Nào ngờ sang đến nơi thì Google bị chặn cứng. Thế là cứ phải dựa vào cô bạn bản xứ dẫn dắt cho.

   Tương lai VN chắc cũng na ná TQ. Chỉ không biết VN đã có dàn thông tin tổng quát về mọi vấn đề kiểu Google, nhưng có định hướng vững chải chưa. Chắc cứ dịch từ Baidu sang là được. Nếu Baidu cho biết VN xưa là một tỉnh của TQ thì cũng cứ thế mà dịch cho tốt.

   !!!

 32. Dove says:

  Vụ Tình thế khủng hoảng, bộ Ngoại giao Nga, đã lưu ý công dân họ tại VN như sau:

  “В Хошимине и провинциях Биньтхуан, Кханьхоа, Киензянг, на острове Фукуок проходят массовые демонстрации и стычки с полицией, перекрыты дороги, включая трассу между городами Нячанг и Фантхиет”

  Dịch đại: Tại thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Thuận, Khánh Hòa, Kiên Giang và đảo Phú Quốc đang xẩy ra biểu tình đông người và xung đột với cảnh sát. Các xa lộ đã bị chặn trong đó có chặng đường nối các thành phố Nha Trang và Phan Thiết.

  Linhk: РИА Новости https://ria.ru/tourism/20180611/1522505854.html

  Vậy là xu thế cả chính quyền và dân chúng đều thua nặng đang diễn biến phúc tạp.

  Lão Bà bà chắc sướng đến rủn tỉ: Bà bà này đã cảnh báo rồi. Đâu có sai.

  Thế còn Dove, hắn ta vẫn là cây sây suy nghĩ.

  Những mong TBT Nguyễn Phú Trọng tạm quên lọ lục bình, lò nóng, củi tươi để tỉnh táo chỉ đạo Hội đồng lý luận TW:

  – Đảng đã nuôi các anh 3 năm có dư rồi nhé, bây giờ chỉ dùng vài giờ. Hãy gấp rút dồn trí tuệ tập thể xây dựng phương án yên dân rồi trình phương án lên Bộ Chính trị quyết.

 33. trung says:

  ối làng nước ơi, chẳng hiểu các nhà giáo dạy VĂN cho quan chức CS thế nào mà họ nói, họ viết, họ soan văn bản …. cái gì cũng làm cho Dân HIỂU LẦM, HIỂU SAI – hôm nay 11/6/2018 thím Ngân lại bi bô nói là Dân hiểu LẦM về dự luật đặc khu ….còn Dân thì phân tích rạch ròi, rõ ràng về kinh tế, văn hóa, luật, an ninh … người hơi dốt như tôi cũng hiểu đc. Người giỏi, người thông minh họ thường biến những điều phức tạp thành đơn giản, còn quan chức CS thì … ví dụ các cấp học phổ thông : Cấp 1, cấp 2, cấp 3 – ai cũng dẽ hiểu, dễ nhớ, dễ … họ đổi béng thành nào là Tiểu học, nào là Trung học CS, nào là Tung học PT – vwad dài vừa mãi chẳng biết vduj lớp 10 nó ở các khấc, cái mấu nào … thím Ngan ơi?

 34. Mike says:

  Nha Trang có “Phong Trào Dân Trị”, thanh niên vây đánh du khách TQ.

  Nghe nói Vinpearl hỗn loạn. VNAirline và VietJet phải điều động hàng chục máy bay để chở hơn 2000 du khách TQ về nước gấp.

  Nếu là đấu tranh dài hơi thì phải kiên trì bất bạo động. Nhưng trong điều kiện bây giờ ở VN thì sự bộc phát như vậy cũng thông cảm được. Khi du khách mang áo thun hình lưởi bò, dân phản đối mà chính quyền còn nói sợ ảnh hưởng đại cục, thì phản ứng như “dân trị” là điều dễ hiểu. Chính quyền không làm được thì dân phải làm, cho du khách TQ biết sợ mà bớt ngỗ ngáo.

  Chợt nhớ hôm trước Lão Bà bà nói là ông/bà nghị nào mà bỏ phiếu thuận là toi ngay, chắc là vậy quá. Lòng dân sôi sục ghê gớm như vậy thì nguy cho vị nào mang tiếng “phò” TQ.

  • VA says:

   “Nha Trang có “Phong Trào Dân Trị” …. du khách TQ về nước gấp.” ???
   Mike quả là có gien phao tin vịt, gien ăn bả lừa.
   Mấy cái trò “thừa nước đục thả câu” vớ vẩn này mà cũng dính được thì thật là. Mau cải chính đi

  • HỒ THƠM1 says:

   Không biết Lão Mike thu thập những thông tin “nóng” trên ở đâu vậy?
   Tui người trong nước có theo dõi thời sự nhưng chẳng hề nghe thông tin trên.

   Chống chính quyền Trung Quốc không đồng nghĩa với tấn công nhân dân Trung Quốc, trừ một số đội lốt nhân dân, dân du lịch hay kinh doanh… để chống phá nước ta như mặc “quần áo Lưỡi bò”, đội lốt HDV du lịch để xuyên tạc lịch sử VN…
   Là nhân dân thì nước nào cũng tốt và hiền lành cả.

  • Mike says:

   Tôi cũng chỉ nghe. Xin mọi người kiểm chứng. Nhất là TKO đang ở NT.

  • Tuan_Freeter says:

   #mike: định phá hoại Hang Cua?

   • Mike says:

    Tôi thấy một số bạn thân của tôi ở CR và NT shared nên “chơi luôn”. Những bạn này là những người khá giả, có con du học ở Úc và Mỹ, làm việc cho Hà Lan.

    Môi trường tự do luôn có nhiều thông tin thật và giả. Khi phản bác tin giả, cách tốt nhất không phải là chê ngay tin vịt mà nên đặt một chút suy nghĩ nào đó vào còm của mình để phản bác bằng lý lẽ.

 35. krok says:

  Liên Bang Xô Viết vĩ đại đổ vỡ 1991, thời chưa có mạng xã hội.
  Không những không có internet, máy photocopy cũng bị cấm vì sợ những người chống đối làm truyền đơn. Vô ích hết.

 36. trungle118 says:

  chắc chưa bên được hoặc mất thứ gì.
  bên triều đình thì súng ống, quyền lực trong tay ta cứ xài. có gì cắc bùm vài đứa là xong, bên dân đen thì quyền lực của ta giờ ta giành lại từng chút. cuộc chiến ngàn năm này dễ gì bên nào thắng, nhưng càng kéo dài thì nguy cơ bên nào thua đã hiện rõ.
  quản lý cái quái gì mà bất cứ chủ trương, đường lối, luật pháp ra cái gì dân cũng đùng đùng phản đối. quan triều đình cứ chết là dân mừng như được mùa. chán mớ đời.

 37. haduonght says:

  MỘT NỬA CỦA SỰ THẬT

  Một nửa của sự thật – người dân tụ tập làm tắc nghẽn giao thông, đóng băng đường đi ra sân bay, làm các hãng hàng không xoay như chong chóng, hàng nghìn hành khách trễ chuyến mấy tiếng đồng hồ. Nửa còn lại – dân BIỂU TÌNH yêu cầu phủ quyết luật đặc khu, luật an ninh mạng – những dự luật kìm hãm sự phát triển của đất nước có thể lên tới trăm năm. Nửa đầu tiên lên báo chí, nửa còn lại chỉ được biết trên facebook.

  Một nửa của sự thật – người dân Bình Thuận xung đột với cảnh sát cơ động, tràn vào UBND tỉnh đập phá. Nửa còn lại, dân biểu tình bị bắt bớ tràn lan, người dân đã quá khổ và bị kìm nén với nhiệt điện Vĩnh Tân ô nhiễm trên đầu, thuyền không thể ra khơi vì tàu “lạ”, đất đai thì khô cằn không có nước do TQ chặn sông MeKong, hàng ngàn héc ta rừng chết, và thanh long vất đầy ngoài đồng. Nửa đầu tiên, những nhà báo thêm thắt vào câu chuyện “mông muội, phá hoại, thương vong”, nửa còn lại bị ẻm nhẹm giấu đi không thương tiếc.

  Một nửa của sự thật – bí thư tỉnh ủy, trưởng ban tuyên giáo Bình Thuận lên tiếng trên báo chí yêu cầu người dân không quá khích, yêu cầu biện pháp xử lý mạnh tay. Nửa còn lại – nước mắt và tiếng nói, nguyện vọng của người dân – nút thắt giải quyết vấn đề thì không nhà báo nào thèm đoái hoài đến phỏng vấn.

  Một nửa của sự thật – mạng xã hội đi kèm với biểu tình, bạo loạn. Nửa còn lại góp phần xây dựng một xã hội phản biện không cho cái xấu có cơ hội phát triển. Nửa đầu tiên được tô điểm hôm qua và hôm nay như “nguyên liệu” cho việc bỏ phiếu thông qua “luật an ninh mạng” ngày mai. Nửa kia – có đấy mà tưởng chừng như chưa bao giờ tồn tại.

  Sự thật khi nói một nửa, giấu một nửa thì nó không còn là sự thật nữa rồi.
  Đó là sự dối trá đê hèn và trơ trẽn!

  • CD@ says:

   – đây là một đoạn tin tràn ngập trên “Media” sáng nay, kèm theo tám hình một phụ nữ “nghiêm nghị điểu đàng” mang phong cách diễn “gạo cội !”. Và kẻ gõ cmt này cho rằng việc trích nguồn là việc hoàn toàn “thừa” :
   ——————-
   ( “đáng tiếc là người dân liên quan không hiểu đúng bản chất sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu nhầm vấn đề, nên có hành động quá khích; không loại trừ lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng để gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội”.
   “Đồng bào, nhân dân cả nước hãy bình tĩnh, tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các dự án Luật mà Quốc hội đang thảo luận thì luôn lắng nghe ý kiến của người dân”,
   Cho hay bản thân đã nhận được lá thư của một đại biểu rất tâm huyết và có trách nhiệm xung quanh các vấn đề đặt ra, bà Kim Ngân chia sẻ trên nghị trường: “Chúng ta có nhiều hình thức, do vậy trong hành động, phát ngôn đừng tạo ra thêm bất kỳ sự ngộ nhận, hiểu nhầm nào nữa. Sự ngộ nhận đó lan ra ngoài xã hội sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình của đất nước”.)
   —————–
   “không hiểu đúng bản chất sự việc…Ngộ nhận….đừng tạo ra thêm bất kỳ sự ngộ nhận, hiểu nhầm nào nữa..”…?, có Thật Thế Không, và bao điểu “không trong sáng” ( tức là trong bóng tối !) đã diên ra liên miên trên dải đất chữ S này, làm nguồn lực đất nước lụn bại…vì những QUYẾT ĐỊNH đã không nghe lời “can gián- tâm huyết” của chính các “bậc tiền bối- Cộng sản bậc đàn anh, cha chú…” ( ĐỪNG NÓI ĐẾN DÂN ĐEN MÀ CÁC VỊ GỌI LÀ NHÂN DÂN !) mà nên nông nỗi hôm nay…?!

  • Mike says:

   haduonght viết hay dễ sợ. Biết là khen cũng thừa khi thấy nhiều người thích nhưng phải buột miệng mà khen vì quá hay.

 38. Trong lúc chưa có Luật BT sao các địa phương ko quy định chỗ để dân có thể tập trung bày tỏ chính kiến, ví dụ cho xa xa một chút như Hà Đông chẳng hạn để ko ảnh hưởng giao thống, sự đi lại của dân, khác du lịch trong các khu vực trung tâm ?

  Em cũng thấy lạ là các cuộc BT trước báo đưa rất ít. Nhưng lần này nhiều báo đưa tin, chụp ảnh khá rõ ràng ??? Có sự khác biệt ko hề nhẹ ?

 39. Aubergine says:

  Tôi đồng ý với những điều anh Hiệu Mình viết trên. Hy vọng nhà nước sẽ suy nghĩ lại. Có cho dân phát biểu ý kiến, chỉ trích chính phủ, thì giới lãnh đạo mới biết dân muốn gì. Còn cấm đoan, bịt mồm người dân chỉ làm họ bất mãn thêm, một ngày nào đó họ sẽ nổi loạn.

  • TM says:

   Nếu người ta nghĩ vậy thì đã không khổ công thảo ra dự luật ANM chị Cà ạ.

   Thấy như VN đang cố sao lại những gì TQ đã làm. Hè năm rồi tôi sang Bắc kinh thăm một cô bạn người Mỹ gốc Hoa đang công tác tại World Bank. Cô có tiêu chuẩn expat nên ở tại một căn hộ hạng sang, có bảo vệ mặc đồng phục mở cửa xe, xách valy cho mình, v.v. Vậy mà khi cùng cô đi vòng vòng tại khu vườn chung quanh tòa nhà (tiêu chuẩn cao tại khu đất vàng), mỗi lần đi qua một cột đèn đường cô lại ra dấu bảo tôi tạm ngưng nói, ý rằng trên đèn có tai vách mạch rừng đấy. Chán! Mà hình như tôi đang nói xấu lão Trump chứ cũng chẳng động gì đến lão Tập nhà cô! 🙂

  • Aubergine says:

   di bieu tinh chong Trump

 40. Tuan_Freeter says:

  Lão Hoàng … ăn gian, tem không chịu đọc!

  • Hoàng Cương says:

   Không phải có còi là oai , có súng làm bố thiên hạ…..
   Chính quyền lo đối phó đối nội , chống đỡ đối ngoại là chính quyền bí lối

 41. Tuan_Freeter says:

  Nhường cho anh HCN!

 42. Hoàng Cương says:

  Yêu nước có trách nhiệm

%d bloggers like this: