Dư luật “Đặc khu”: Thủ tướng NX Phúc “nghiêng”…về dân

Thủ tướng Phúc biết “nghiêng” đúng lúc

Cuối cùng thì CP kiến tạo của TT NX Phúc cũng đã “nghiêng” về dân. Ít ra họ cũng biết thế nào là điểm dừng. Cảm ơn TT Phúc và hy vọng họ có một “đặc khu” đúng nghĩa hơn.

Tiếp theo là Dự luật An Ninh Mạng cần được điều chỉnh thay vì tập trung nguồn lực và trí tuệ nhằm đưa vào dân tầm ngắm thì nên bảo vệ mạng quốc gia khỏi bị tấn công và không tê liệt vào thời khắc quan trọng.

Mải đánh nhau với dân mạng mà quên mất xương sống IT quốc gia, để ngỏ cho hàng xóm tự tung tự tác, thì lợi hay hại.

Đang muốn 4.0, hội nhập, CPTPP, rồi muốn EU phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do với Việt Nam (EVFTA) vào đầu năm 2019, mà cứ để mấy ông công an bóp nghẹt tiếng dân thì khó mà qua ải quốc tế, nói gì đến trong nước.

CP ông Phúc cố “nghiêng” thêm quả An Ninh Mạng mới thực sự là CP kiến tạo vì dân, do dân, và nghe…dân

HM

http://soha.vn/lui-thoi-gian-thong-qua-luat-dac-khu-20180609061554547.htm

Advertisements

115 Responses to Dư luật “Đặc khu”: Thủ tướng NX Phúc “nghiêng”…về dân

 1. tienvuxd says:

  [img]https://sv1.uphinhnhanh.com/images/2018/06/11/20170609_140608_sm.jpg[/img]

 2. VVX says:

  Ngoài kia cả nước đang sôi sục với cái luật mà người ta dân cho đó là “luật bán nước” thì hang cua vắng vẻ lạ thường. Các cụ đang theo dõi, hay các cụ đang hòa vào dòng người.
  Chủ trương này đã được BCT “quyết”, đưa ra QH chỉ để chính thức hóa về mặt hành chính mà thôi, chứ không phải để bàn cãi. Bà chủ tịch QH đã nói thế trước truyền thông “lề đảng”. Vẫn biết rằng QH này chẳng phải của dân, nhưng nay nghe chính bà chủ tịch QH công khai nói thế, tôi chết lặng người mấy ngày, chẳng thể viết nổi một cái comment.
  BCT đã quyết, ai là người đứng đầu BCT? Phải lên tiếng đi chứ. Vừa mới xây dựng được tí uy tín “đốt lò” thì nay lại tan tành hết rồi vì cái vụ “quyết” này. Kế sách, đường đi nước bước quá vụng về. Nên tôi vẫn nghĩ ông lão đầu bạc chỉ học lóm, học mót thậm chí còn nghi ngờ ông lão được “bạn hiền vấn kế” nữa.
  Ở đây có bác Hoàng Phương hay lo lắng và phản đối tình trạng vô chính phủ, không có người dân nào muốn vậy. Vô (không) Chính Phủ, hay có Chính Phủ là do Chính Phủ chứ không thể đổ tại dân được. Sự việc bạo lực đang xảy ra ở Phan Rí là thật đáng tiếc, không ai có thể nói điều đó là đúng. Đó là chúng ta đứng ngoài, còn nếu chúng ta là nạn nhân của những vụ bị “tàu lạ” đâm chìm”, mất hết gia sản, lâm cảnh nợ nần, không còn môi trường sinh sống. Rõ là bị tàu của bọn tàu cộng đâm chìm mà chính phủ của mình cứ vẫn chỉ nói là “tàu lạ”. Mình không phải nạn nhân trực tiếp mà còn muốn ĐM thì phải hiểu tâm trạng của nạn nhân thế nào chứ. Đây chỉ là hệ quả đương nhiên của sự hèn quá đáng trong chính sách “ổn định để phát triển” của chính phủ mà nói trắng ra là của đảng.
  Dù sao cũng còn may mắn là không có án mạng trong lúc xô sát.Thử nghĩ nếu tai nạn xảy ra trong lúc xô sát với dân mà một hay vài mạng người nằm xuống thì là “mùa xuân ả rập” đang xảy ra trên đất việt đấy.
  Không quên chúc NHỮNG ông lão đầu bạc khôn ngoan tỉnh táo.

  • PhamNhan says:

   Nói nữa đi ông, nay mai ông (và cả tôi nữa) sẽ hết dịp, hết nơi để đưa ra suy nghĩ của mình.

   Lơ mơ là có thể bị trừ điểm. Hết điểm là bị nắn, bị bóp, bị nạn !

   Bên TQ họ đã làm như thế, hết 80 điểm là tàn đời vì những phát biểu trên mạng.

  • PhamNhan says:

   Ở Phan Rí hình như có thêm yếu tố ô nhiễm môi trường lâu nay không được CQ địa phương quan tâm đến ?

  • huu quan says:

   Chuyện ở Phan Rí là câu chuyện của những năm về trước, khi nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Năm 2015 dân Phan Rí đã xuống đường biểu tình nhưng chính quyền chỉ chọn cách giải quyết phần ngọn là dẹp loạn. Cái gốc là ô nhiễm môi trường hiện nay vẫn còn ở Phan Rí nên khi có cơ hội, người dân lại tiếp tục xuống đường. Không thể trách người bởi cách biểu tình không chuyên nghiệp mà trách là trách Chính quyền dù ở thời đại 4.0 nhưng vẫn hành xử theo kiểu….0.4 khi dùng các lực lượng đặc tình trà trộn, xíu dục người gây rối rồi bắt bớ giam cầm. Bạo lực CM không thể phù hợp trong bối cảnh này.

   • Vinh_TungDao says:

    Bác Hữu Quan dùng từ Bạo Lực Cách mạng ở trường hợp Phan Thiết là không đúng bản chất sự việc.
    Người dân xuống đường bắt đầu từ Tuy Phong, Nhiệt điện Vĩnh Tân, nơi có yếu tố người Trung Quốc. Khi chưa có Luật Biểu tình và Luật trưng cầu ý dân bị vô hiệu thì việc biểu tình chỉ còn là hành vi biểu cảm, tỏ thái độ với nhà nước trước một vấn đề mà người dân quan tâm.
    Người dân không có tham vọng làm cách mạng hoặc lật đổ chính quyền. Việc từ biểu thị với thái độ ôn hòa trở thành bị kích động lỗi hoàn toàn thuộc về các cơ quan quản lý và cơ quan bảo vệ pháp luật. Chính hành bi bắt người là nguyên nhân dẫn đến bạo động. Chính quyền không xem dân là một đối trọng khi bị khủng hoảng truyền thông mà xem như một đối tượng vi phạm pháp luật. Chính quyền Bình Thuận không lường trước độ phức tạp của tình hình và bất lực trước thái độ của người dân Phan Rí, Phan Thiết để dẫn đến bạo động và đang lay sang các địa phương khác.
    Sáng nay, TD được biết tình hình diễn biến phức tạp hơn ngày hôm qua.

    • Vinh_TungDao says:

     TD ghi nhận và đánh giá cao về nghiệp vụ, trách nhiệm của CA thành phố Nha Trang : thông minh và rất sáng tạo:
     1/Giải tán đám đông: Lập rào chắn với các con đường định sẳn không có lối rẽ với lực lượng địa phương. CA mặc sắc phục động viên người dân xuống đường đi vào các con đường đã định.
     2/CA mặc sắc phục đi, đứng xen kẻ với người biểu tình nhằm giữ an ninh trật tự cho người biểu tình nhưng thực chất là trấn áp những người quá khích.

     Đây là một bài học mẫu cho các địa phương khác nên áp dụng.

 3. vn says:

  Chuyện thật 100% nhé các bác :
  Gia đình bạn tôi tham gia các sinh hoạt cộng đồng, từ thiện, chính trị nhiều hơn trung bình.
  Con cái hđã lớn, sinh nước ngoài nhưng cũng hoạt động mạnh . Năm 2016, lần đầu tiên 1 cháu về VN cùng các bạn ngoại quốc dù mẹ đã cản. Khi rời VN, đến phi trường, thì các bạn qua lọt, nhưng cháu bị giữ lại, công an nói phải đưa cháu vào SG để CA trong đó “làm việc” với cháu. Họ giữ lại 2 ngày, biết rất nhiều về gia cảnh, về 1 bữa tiệc gia đình có những ai dự, về hoạt động của cháu giúp đồng bào VN bên Campuchia, hỏi cháu có tham gia Việt Tân, và yêu cầu cháu khi về nước (ngoài) thì đừng làm này, làm nọ.
  Mẹ cháu nói bữa tiệc đó chỉ mời ít người thôi, toàn người thân!

  Đấy an ninh mạng chưa có luật, mà họ đã biết chuyện Việt Kiều làm gì, nói gì …
  =======================================================================

  Chuyện Moscow: Chúng tôi vừa đi một chuyến 8 ngày thăm Moscow và St Petersburg vê hôm qua.
  Theo ý riêng tôi, cũng như cả đoàn, thì chỉ có Petersburg là đáng xem, kiến trúc to lớn, nhiều công trình đẹp, còn Moscow thì đều đồng ý cho qua! Đặc biệt chúng tôi thích xem cầu treo (draw bridges) ở St. Petersburg mở ra ban đêm lúc 1:15am trở đi. Dân chúng đi xem đông, các bạn trẻ hát hò vui vẻ, và khi cầu mở lên thì loa phường (treo trên cột điện) phát thanh nhạc classique. Rất dễ thương . Đi thuyền trên sông cũng vui, có các bà rao quảng cáo trên cầu, giá post là 800 rubles, tôi đưa 6 ngón tay hỏi được khg, bà OK liền, viết cho tôi tờ giấy, để tôi trả 600 rubles thôi. Tiệm bán souvenirs đầy khắp, đủ biêt nhiều du khách lắm, và dĩ nhiên du khách Tàu chiếm 90%. Ông nhà tôi bảo du khách Tàu bên này cao cấp hơn bên VN, vì ít ồn ào hơn. Làm quen các anh Ấn độ, họ khen chocolat Nga sô ngon, mua đến 4kg làm quà. Tôi cũng mua một ít, có hình đầu em bé gái mặt tròn xoe, nhưng thấy ngọt quá, át mất vị chocolat, khg biêt có ngon bằng Thụy sĩ, và Bỉ khg. Thức ăn thì có món dumplings cũng giống của Tàu, rau chủ yếu là bắp cải. Bánh mì đen mà các sv du học hay nhắc đến, làm tôi tò mò muốn ăn thử, thì đó là rye bread có màu nâu đậm, có loại hơi chua như sourdough.

  Có 3 tour guides, 2 ở Moscow, và 1 ở Petersburg, thì hết 2 là anti Putin. Họ kín đáo chỉ nói ra vì tôi hỏi riêng. Theo họ Putin chả làm gì cho kinh tế; suốt ngày đe dọa chiến tranh làm dân chúng cảm thấy bất an. Còn anh pro Putin, trẻ nhất, ồn ào như các DLV bên nhà, khen ngợi, cám ơn chàng P khg hêt lời . Anh lặp đi lặp lại, chúng tôi là people, we are a people, a country; đừng tin những gì báo chí viết nhé, fake news. (Chắc là nên tin anh ta thôi !). Anh nói tại sao phải làm ra những thứ ta có thể mua với giá rẽ? Vì sanctions, chúng tôi đã trồng bom ăn, thay vì mua của Ba Lan. Russia can thiệp bên Syria vì Russia có căn cứ quân sự ở đó từ lâu rồi, để có đường ra biển. Giờ chúng tôi có 3 đường ra biển.

  Các tour guides nói lương trung bình là 9000 đô/năm, tiền thuê một căn hộ là 500 đô/ tháng . Hệ thống sưởi nhà riêng đắt đỏ nên dân đa số thuê apt.

  Về đến phi trường, quan thuế hỏi “why Russia” ?
  ============================================================

  Trong khi đi chơi, đọc còm muốn trả lời mà khg làm được, nay nhân tiện viết luôn.

  Aubergine says:
  09/06/2018 at 9:28 am
  Cà Tìm cũng nghĩ thế. Đây chỉ là kế hoãn binh.
  Lần sau họ cứ im lặng như tờ, bấm nút mà không cho ai biết thì làm gì được.
  Cho đến hôm nay, người dân vẫn chưa biết hết những gì T+ và chính phủ Bắc Việt ký kết ở Thành Đô.
  (Hết trích)

  Hai Cù Nèo says:
  09/06/2018 at 11:40 am
  Tui xin góp ý cho chị Cà Tím là chị dùng chữ “chính phủ Bắc Việt” là không đúng. Chính phủ này là của cả nước VN chứ không chỉ của miền Bắc. Gần 50 năm rồi mà chị cũng chưa chịu hiểu dù sống và làm việc ở Mẽo vốn được coi là văn minh.

  Tôi nghĩ chị Aubergine dùng chữ đúng, chính phủ Bắc Việt là đúng vì vào thời điểm đó, chính phủ BV khg đại diện cho toàn quốc.

  Cũng trong com đó,
  Tuan_Freeter says:
  09/06/2018 at 11:32 am
  Chị Aubergine:
  3. Xin phép hỏi Chị: Ở nơi Chị cư trú, chính phủ ra Luật có cần hỏi ý kiến của Chị không? Hỏi bằng phương cách nào?

  Tôi là công dân hạng thường, nhân viên chính phủ hạng trung, tầm thường, nhưng tôi thấy bên này khi làm luật mà ảnh hưởng (xấu) tới dân, khg phải tới tội phạm, thì chính phủ có tổ chức các town hall để dân góp ý . Như khi ra luật làm khó , hạ tuổi người được gia đình bảo trợ phải dưới 19 tuổi thay vì 22, thì Bộ di trú có hỏi ý các Luật Sư chuyên về di trú, các cơ quan thiện nguyện trong ngành, mà họ gọi là stakeholders, và có tổ chức gặp mặt dân.
  Hay khi làm luật tăng tuổi về hưu từ 65 lên 67,thì họ rò rỉ cho báo chí, rồi ngóng nghe và thay đổi cho hợp ý dân, bằng khg thì kỳ bầu cử tới là về nhà !

  Còn nếu làm luật mà tốt cho dân, thì khg hỏi ý.

  Ít khi nói, nay nói một lần cho đã! hihihi…. Xin lỗi tui dở dang, khg biết làm sao cho chữ italic chỗ cần thiết, nên ngó như một cái rừng ..

  • Aubergine says:

   Cảm ơn chị VN đã trả lời hộ Cả Tim.
   Mấy chị bạn tôi (lúc trước học ở Nga) cũng nói y như chị. Họ khuyên tôi nên dì St Petersburg và Kiev (Ukraina).
   Anh chị dùng travel agency nào ạ. CT có nên đăng kí với hãng này không?

   Nhà nước VN đã quá rõ về đời tư người dân rồi (họ ngang nhiên xông vào hộp thơ Yahoo, Gmail) thì cần gì ra thêm luật ANM cho mất thì giờ.

   • PhamNhan says:

    Thư từ là chuyện …phụ. Chuyện chính là kiểm soát, bắt xóa bỏ, bắt gỡ xuống, …những tin không có lợi cho CP, và trù dập người đưa những tin đó (cắt đường nối mạng, kết án, …)

    • PhamNhan says:

     £ấy ổng lại lập lòe chơi chữ : dự luật ấy chính danh đáng lẽ ra phải gọi là dự luật kiểm soát mạng, chống tin độc hại

     Mấy nước không chơi chữ người ta ra luật để chống hacker, bảo vệ máy ngăn ngừa hacker xâm nhập phá hoại hay ăn cắp dữ liệu ghi lại trong máy.

 4. Thực tế says:

  Chưa xong, dân mới tự phát, giải toả âm ỉ các bất công XH, cuộc sống. Sẽ còn nhiều chuyện dân biểu tình sau khi vượt qua nỗi sợ.

  Đến lượt Đảng/NN sợ có thể “thả” lỏng, cơi nới 1 vài chuyện, hạ hoả. Sợ quá thì thuyên chuyển lính Quân Khu xa đến để phá “các cảm tình” lính/dân nếu có. Giống Thiên An Môn, lính QK xa được dạy SVHS Bắc Kinh là súc sanh để lúc bóp không nhân nhượng.

  Sợ và hèn quá nữa có thể nhờ Trung Quốc vào thẳng, tệ hơn cả Thành Đô vực/chống lưng VN mà bố Phạm Bình Minh chống.

  Đúng thì để dân tự do bầu người đại diện, từ từ thay đổi để phần đông dân được nhờ. Chọn Singapore hay Đài Loan, Hàn làm mẫu.

 5. krok says:

  Chúc mừng hang Cua, chúc mừng dân tộc Việt Nam!
  Đất cha ông để lại khong ai được phép bán cho t+.

 6. Thực tế says:

  Ép dân tới vậy phản ứng khó lường. Đảng và NN chỉ Sợ và Ngại dân tự giác lập đám đông. Dân sẽ còn nhiều chuyện để tiếp biểu tình.

  CA, AN manh động với dân có thể đến lượt các đồn, trụ sở CA. Làm quá dân sẽ hết sợ tốc thẳng vào Sở CA các tỉnh. Làm nữa dân có thể không kiêng cả trụ sở TW.

  Ép quá đến lúc dân hết sợ có thể làm tới nơi khi dân nhận ra Đảng và NN, VA sợ dân.

  Nâng thuyền là dân, lật thuyền là dân. DÂN HẾT BIẾT SỢ.

 7. Vinh_TungDao says:

  Lúc này, 21h53′ tại UBND tỉnh Bình Thuận, Phan Thiết, từ biểu tình ôn hòa đã trở thành bạo động.
  Một nhóm người chủ yếu là thanh niên quá khích phá hoại tài sản của UB và đốt xe máy của các chiến sĩ công an.

  Những người có trách nhiệm của tỉnh Bình Thuận đâu sao không ra nói chuyện trực tiếp với dân, giải thích với dân về dự án đặc khu, về việc cho TQ thuê đất 99 năm?.

  Ông quan nào nói cũng hay, khi gặp chuyện như chó cụp đuôi.

  • Aubergine says:

   Con dun xéo lắm cũng quằn.

   Cứ tưởng dân người ta ngu. May mà nhà nước “lùi” chuyện bấm nút lại để bàn cãi. Đáng lẽ biểu tình chống luôn dự luật ANM.

   • PhamNhan says:

    Con “dun” làm gì có. Lỡ ra có có cũng teo, không dám làm gì đâu.

    Con giun muốn quằn coi bộ cũng khó, Không bột, không đường làm sao quậy thành bánh ?

   • Vinh_TungDao says:

    Dạ, Co giun xéo quá nó cũng quằn. Nhưng nếu cắt nó ra, nó cũng có máu.
    Người dân có thể chịu đựng sự bất công nhưng trong máu của họ, họ không chấp nhận mất nước, đặc biệt, họ không chấp nhận làm nô lệ cho Trung Quốc.

  • Vinh_TungDao says:

   Hôm thứ 7, TD bị dụ ra quảng trường biểu tình vì cộng sản ra luật đặc khu bán đất cho Trung Quốc 99 năm.

   Dự luật đặc khu của ông Phúc đã trở thành sự cố khủng hoảng truyền thông gây mất lòng tin và hoài nghi về chính sách của đảng, nhà nước với người dân, xã hội VN.
   Người dân vẫn biết biểu tình quá khích là vi phạm pháp luật nhưng họ bất chấp vì từ lâu họ đã được tích tụ sự ấm ức, bất công bởi quyền lực, pháp luật của nhà nước.

   Các cuộc biểu tình hôm nay mang tính chất tự phát, có thể bắt nguồn:
   1/Sự lôi kéo, kích động có yếu tố từ nước ngoài nhằm gây bất ổn về an ninh, chính trị trật tự xã hội.
   2/Của các nhóm lợi ích nhà nước hậu thuẫn cho luật ANM.
   3/Lòng yêu nước của người dân, xã hội.

   Trước tình hình diễn biến phức tạp trong thời gian tới, yêu cầu:
   1/Đảng và nhà nước ta cần thông tin minh bạch qua báo chí, tuyên truyền để người dân hiểu rõ về Dự Luật đặc khu.
   2/Cần thảo luận để có Luật Biểu tình và Luật Hội sớm.

  • Vinh_TungDao says:

   Người dân Phan Rí, Phan Tiết: Dân đói, khổ. Dân không có nhà để ở. Vậy mà lấy đất cho Trung Quốc thuê 99 năm. Sao không cho dân thuê 99 năm?.
   Đây là cái lý của người dân mình?.

  • trungle118 says:

   nhảy hàng rào chạy chứ Bác tưởng họ gan dạ như thời xa xưa.

 8. Mike says:

  Coi video biểu tình ở Nha Trang và Cam Ranh thấy mừng quá.

  Riêng CR đã có cả ngàn người. NT thì khỏi nói.

  Thấy tự hào là người CR mà đếch tự hào người Phan Rí của bác HP. 🙂

  • Mike says:

   Đặc biệt có một cô bạn trẻ CR (từng học chung trường với tui, tự hào phát đã) đến gặp An Ninh TP CR để nói về việc biểu tình trước khi nó diễn ra.

   AN nói chưa có luật biểu tình nên biểu tình là sai luật.

   Cô bạn nói luật không cấm làm những điều không cấm trong luật. Chưa có luật biểu tình thì dân được quyền biểu tình theo Hiến Pháp vì luật không cấm.

   Biểu ngữ của cô ấy là :”Bình tĩnh, Kiên định, Đoàn kết chắc chắn thành công”. Mục đích cô ấy đề ra là chống việc lập đặc khu. Nên nhớ chống đặc khu chứ không chỉ chống thuê ngắn hay dài hạn.

   Ngoài sự can đảm, cô bạn còn khôn ngoan. Chuẩn bị tinh thần cho bên CA. Hiểu nhau thì đở phải đổ máu không đáng.

   • TM says:

    Xin cảm phục nhưng cũng ái ngại cho cô bạn của Mike. Nếu nói phải củ cải cũng nghe thì đã không có những tù nhân lương tâm như Mẹ Nấm. Từ những biểu ngữ “HS-TS là của VN” đến bô xít, Formosa, chưa có công dân VN làm trái luật cả. Vô tù vẫn vô tù!

  • Hoang Phuong says:

   Này này bác Mike, đang rối ruột cho bà con ở quê, bác còn chọc quê là sao???

   Các bác trong hang đã thông cảm cho HP khi cứ nói đi nói lại chuyện cẩn thận khi vô tình cổ súy cho vô chính phủ chưa!!!

   HP biết rõ dân quê mình mà, “ăn đầu sóng, nói đầu gió”…rất khó để họ chịu khép mình bất bạo động, nhất là khi bị tấn công trước…lo lắm, nếu CQ dùng bạo lực đáp trả…

 9. VA says:

  Thôi tranh thủ chửi, nay mai nhỡ họ ký cọt, luật có hiệu lực thì mình bó mồm là vừa 😀

  Luật an ninh mạng
  Đọc xong nước mắt rưng rưng
  Cảm thương dân mạng một rừng luật vây
  Mai này muốn chửi sao đây
  Lẽ nào lại nhắm vợ gầy con thơ

  Chính quyền đâu phải để thờ
  Cần nghe dân chửi để mà tốt lên
  Còn như muốn được lâu bền
  Cần nghe tiếng nói nhiều bên mới là
  Sáng suốt dân chủ cộng hòa
  Bịt mồm chẳng phải kế hòa lòng dân

  Chửi là quyền của nhân dân !
  Chính quyền cần phải ân cần lắng nghe
  Còn như phục vụ nhóm phe
  E rằng đất nước bét nhè muôn năm

  • Cốt Thép says:

   Bài thơ hay. Cốt Thép mang vê FB nhá.

  • Aubergine says:

   Cho VA 10 “up”.

   • VA says:

    Úi giời ! tha cho tôi đi bà 😛

   • PhamNhan says:

    Chị Cà mà “up” ai một thôi thì người đó đã suy nghĩ thoáng, không còn bị bịt mắt nữa.

    “Up” mười thì người đó có chỗ đứng trong hàng ngũ tư bản tự do.

    Vậy là VA đã bị lộ rồi.

    Hết đường sống từ nay ? 🙂

 10. CD@ says:

  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói tại hội thảo ngày 10/6/18 về tăng trường do viện HLKHXHVN tổ chức :
  “Các căng thẳng địa – chính trị trên thế giới và trong khu vực đang diễn biến khó lường, sự ảnh hưởng của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật hiện nay vừa mang lại lợi ích vừa có thách thức to lớn đi kèm. “Chúng ta phải hành xử như thế nào với cuộc cách mạng khoa học này khi mà ta chưa tạo được đột phá khi thực hiện Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin và mạnh bằng công nghệ thông tin?”, (https://nongnghiep.vn/pho-thu-tuong-vuong-dinh-hue-du-hoi-thao-ve-tang-truong-post220217.html)
  Hội thảo, cứ hội thảo…! chắc là “rôm rả” đủ thứ : IoT, 4.0, SoT ( Smart of Things), đặc khu…(?!)
  Nói cứ nói- còn làm thì chẳng được bao nhiêu,thậm chí ngược lại !
  xứ Việt, ca mãi “bai ca hy vọng”…?! 🙂

 11. hoavouu says:

  Hy vọng chính phủ vì dân.

 12. PhamNhan says:

  TQ sẽ rất cần đến đặc khu của VN vì họ sẽ được phép mang tiền tươi vào để sau đó dễ dàng chuyển ra một nước thứ ba, như Canada chẳng hạn để đầu tư.

  Hiện nay họ thường dùng tiền , chuyển ra khỏi TQ một cách bất hợp pháp, để mua nhà, hay đầu tư.

  Luật của TQ hiện nay chỉ cho phép dân thường chuyển ra khỏi nước mỗi năm tối đa 50.000 đô.

  Tb : Dân VN nhiều tiền cũng sẽ ăn theo ?

 13. phó thôn says:

  Đảng anh hùng ta ra đời đến nay đã được 88 năm và đã trải qua 11 đời TBT, theo logich nếu được 100 năm thì phải đời thứ 13 trở đi. Nay cho thuê đất 100 năm, có vấn đề gì thì TBT đời 24 hoặc 24+n giải quyết vấn đề: anh minh thật.
  Luật đặc khu rồi luật an ninh mạng: có nước nào mà người dân lại suốt ngày phải đi “đấu tranh” với chính các đại biểu được cho là đại diện của mình không nhể -( 😦 :[ =( 😥

 14. KTS Trần Thanh Vân says:

  Luật gì cũng không bằng được luật Trời
  Nhiều kẻ rất run sợ.
  Tôi biết chắc chắn như thế

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   • VVX says:

    Chào chị Vân,
    Từ Bắc chí Nam các tỉnh thành sôi xục biểu tình, giờ thì tin lời chị nói cách nay hai hôm “đứa nào bấm nút là nó chết liền”.
    Còn cái luật an ninh mạng chết tiệt gì đó chỉ còn 2 ngày là bấm nút, cũng sẽ giống như chị phán một câu hôm trước thì hay nhỉ.
    Liệu chị em mình đã phải chào từ biệt nhau từ hôm nay? Cứ nghĩ đến lúc luật này được bấm nút thì hang Cua chỉ còn mỗi lão chủ với “người tự do” ngồi chơi oẳn tù tì với nhau, hạnh phúc nhẩy?

    Vừa đi party về, ngồi nhậu với một chàng người Phú Quốc đi du lịch Mỹ. Chàng ta cười hé hé: “Đù má mấy thằng cán bộ, nó cứ đeo tôi ròng rã mấy tháng trời gạ mua đất, giá nào cũng mua. Tôi bán giá cao ngất. Giờ thì chúng ôm đầu máu, còn tui thì đưa vợ con về đất liền rồi du lịch Mỹ hé hé hé…..

 15. VA says:

  Chỉ tại cái luật ANM
  Tường thuật trực tiếp từ bệnh viện đẻ Vân Đồn. Một ca đẻ khó phải mời đến bác sĩ đỡ đẻ lừng danh ở Sài Gòn ra thực hiện. Thằng bé không chịu ra khiến vị bác sĩ phải dùng đến thủ thuật đặc biệt, ông thò bàn tay nhỏ nhắn và khéo léo vào lôi thằng bé ương ngạch ra. Không ngờ lại bị thằng túm chặt lấy mấy ngón tay ghìm lại, khiến ông không rút ra được. Thằng bé này quả là có sức mạnh của Phù Đổng Thiên vương.

  Thiếu phụ mẹ thằng bé nhăn nhó khổ sở phân bua:
  – Nội ngoại nhà cháu, rồi bố cháu đều tập thể hình, tập võ nhiều năm nên thằng bé nó có gien ạ.

  Vị bác sĩ cố vận nội lực để cố rút tay ra, mồ hôi toát ra đầm đìa, miệng gầm gừ quát: Buông ra ! buông ra nào. Nhưng không ăn thua, ông ứa nước mắt, đúng là “sinh nghề tử nghiệp”, không ngờ sự nghiệp lẫy lừng của mình lại kết thúc bởi thằng bé tai quái này. Ông mếu máo: Tha cho bác đi con ơi ! thả tay bác ra đi nào cưng.

  Bất thần thằng bé nói vọng ra:
  – Cháu không ra đâu, cháu sợ cái luật ANM.

  Vị bác sĩ sửng sốt: Ô nó biết nói kìa. Ông ghé mồm vào … rốn thiếu phụ nói vọng vào:
  – Chào cháu yêu của bác, cháu biết luật ANM là cái khỉ khô gì đâu mà sợ, ra đi cháu ngoài này vui lắm.

  – Ngày nào mẹ cháu cũng mở radio cho cháu nghe thời sự, cháu biết tuốt nhé, bác đừng hòng lừa cháu. Ở trong này cháu nói thoải mái không sợ bị ai bắt cả, cháu không ra đâu.

  – Thằng ranh con, thế thì buông tay bác ra.

  – Không đời nào, buông ra để bác mổ bụng mẹ cháu à.

  Vị bác sĩ ngán ngẫm, thằng cu này quả là biết tuốt cái gì nó cũng biết, phải dùng mẹo mới được. Ông lấy giọng ngọt ngào bảo:
  – Cháu nên ra bây giờ thì còn có cơ may thành công dân VN anh hùng, nếu cháu chần chừ ra chậm hơn thì có nguy cơ thành công dân Tàu Khựa đấy. Vân Đồn quê ta sắp thành đặc khu cho Tàu thuê rồi.

  Thằng bé cười hi hí rồi hét lên:
  – Bác lại định lừa cháu nữa à, luật đặc khu hoãn rồi nhé. Đảng, chính phủ và QH ta anh minh sáng suốt không bao giờ thông qua cái dự luật mít đặc ấy đâu nhé. Ngày nào bố cháu cũng đọc blog bác Cua cho cháu nghe để cháu sau này viết báo hay như bác ý.

  Vị bác sĩ kinh hoàng:
  – Thế bố cháu là …. thằng nào, cháu là Biết Tuốt, không lẽ bố cháu là ông Tịt Tuốt lừng danh ngày xưa?

  – Cháu không biết đâu ạ, bác đi mà hỏi mẹ cháu. Thôi cháu ngủ đây, bác đừng hỏi nữa, bái bai bác.

  Bọn nhóc tỳ này ngủ suốt ngày, thi thoảng mới dậy hóng hớt. Tuy ngủ khì, tay nó vẫn tóm chặt tay vị bác sĩ không chịu thả ra. Thiếu phụ và vị bác sĩ từ Sài Gòn vào mệt quá cũng thiếp đi. Cả bệnh viện nhốn nháo, chi bộ họp khẩn tìm phương án giải thế bí.

  Tôi ngờ rằng vị bác sĩ từ Sài Gòn đáng thương kia chính là ông Lang Bình lừng danh nhà ta đã mất tích tháng nay. Đề nghị bà con hang cua mau nghĩ phương án giải cứu Lang Bình.
  😀 😛

  • TC Bình says:

   Thì chính là lão Lang Bình chứ ai!
   Sau khi làm đủ cách mà thằng bé không chịu buông tay, Lang Bình cố thử năn nỉ lần chót:
   -Mày buông tay bác ra với. Khổ lắm, bác còn phải về coi lai chim lai chóc, rồi còn phải seo phi khoe hàng. Nhất là bác còn phải uống mừng bọn VT phen này sạt…quỹ. Tụ tập đông người thế thì tiền nào trả cho xiết.
   Khổ thân Lang Bình, tiền sử từng dụ khị được bao nhiêu cô mà đến nay không dụ được thằng nhóc chưa…cắt rốn. Quá khứ oai hùng, hiện tại lùng bùng chả sai!
   Chả nhẽ chịu chết, Lang Bình bèn vận dụng sáng tạo chơi trò cáo mượn oai hùm. Bèn nói:
   -Bác sẽ mời bác Dove Hang Cua đến khai tâm cho mày môn khoa học chính trị Mác-Lênin. Trên cơ sở đó mày sẽ giác ngộ cm, chuyển biến tư tưởng, vận dụng sáng tạo, xây dựng lập trường giai cấp…mà tha cho bác.
   Thằng bé cười khẩy:
   -Trong này chật lắm, chỗ đâu mà buôn chổi đót, làm giá đỗ hay chạy xe ôm. Cháu ứ thả tay bác đâu.
   -Hay bác mời bác Hai Cù Nèo, bác ý kể chuyện Miệt Thứ cho nghe, hay hơn cụ Sơn Nam luôn nhá. Rồi bác ý cho ăn tôm, gớm, tôm hùm tiền triệu một cân đấy…
   -Cháu ứ chịu đâu! Bác Hai Cù Nèo lại chả lâu lâu phóng một câu rồi lặn, chả bõ công mẹ cháu bấm down!
   -Thôi được, bác sẽ mời bác Trương Tuần toét còi mày xem mày có sợ hay không thì bảo!
   -Giời ạ! Bác Trương Tuần chỉ doạ được mấy bà hàng rong. Bố cháu là trưởng đài loa phường, chả gì cũng tuyên giáo. Cháu chả sợ đâu.
   -Thôi thì bác cho mày gặp bác VA vậy. Này, bác VA cầm kỳ thi hoạ đủ cả, có nghĩa là bác ý cầm cờ đi thi vẽ đó, hiểu chửa ? Tranh bác VA vẽ nhìn mê tơi lắm cơ!
   -Ôi thích quá, cháu ra ngay. Cơ mà bác phải đích thân cắt rốn cho cháu đấy nhé?
   -Ừ, bác hứa. Mà chi vậy, ai cắt rốn chả được ?
   -Dạ, cháu muốn được giống như bác.
   -Giỏi, học tập và làm theo tấm gương bác Lang Bình là rất tốt. Thôi chui ra đi!
   Thằng bé vừa chui ra, Lang Bình thét: Y tá đâu, cắt rốn cho nó. Chưa rụng rốn đã giỏi nịnh nọt.
   Học tập và làm theo Lang Bình á, hay hớm lắm, chỉ được nết mê gái mí hứa lèo là nhanh.

 16. Nguyễn xuân Độ says:

  Lùi một bước, thăm dò để tiến nhiều bước thật chắc. Sông sâu, núi cao thì có thể biết rõ, nhưng lòng dạ con người khó biết lắm – nhất là lại ở người mà có nhiều cái oái oăm trông chả giống ai.

 17. PhamNhan says:

  Các cụ đừng vội mừng nha Dự án chỉ bị lùi ở hai điểm. Sẽ không cho thuê đến 99 năm, và rời đến khóa sau.

  Mọi điều lệ khác đều được xem là đúng và kỹ, kể cà cho phép sản xuất và nhập súng đạn, quân phục..Ngoài ra buôn bán lừa lọc đa cấp vẫn sẽ đươc phép làm. Tha hô lưa đảo người nhẹ dạ.

 18. Thực tế says:

  NN ngại tụ tập đám đông…và tụ tập để biểu tỏ thái độ.

  1 phần năng lượng dùng hô hào chống dự luật ĐK, dân vẫn còn dư năng lượng để chống lại dự luật ANM với viễn cảnh bóp nghẹt nền KT, dân đối diện cảnh “bơi” trong ao tù đi ngược lại xu hướng phát triển.

  Đài Loan ai cũng hiểu là nước độc lập, không phải là TQ, nhưng bơi trong ao, bị bưng bít, ăn cám dân túy nhiều quá nên ra ngoài dân TQ đã đánh hội đồng ai không đồng ý.

  http://www.koreatimes.co.kr/www/nation/2018/06/683_249774.html

  Bịt vì sợ, sẽ tạo ra hệ lụy. Thiếu cách bày tỏ, nêu q. điểm, phê bình, có thể chỉ được xả qua các vòi dân túy NN mở khi cần, sùi bọt mép qua các trò như Hoàn Cầu Thời Báo hay làm, sẽ tạo hệ lụy khi dân tiếp xúc với thế giới ngoài.

  Các nước phát triển có luật về dữ liệu cá nhân, không có luật CẤM DÂN NÓI

 19. hugoluu says:

  Dân VN thật hạnh phúc khi được Dảng lãnh đạo,mới doạ biểu tình Đảng đã nghe ngay.
  Bên xứ tự do chúng tôi muốn đảng cầm quyền thay đổi một vấn đề phải trường kỳ biểu tình phản đối mà có khi còn không xong.
  Xin chúc mừng người dân VN.

  • PhamNhan says:

   Dọa và sau đó làm thiệt, nhiều nơi, sáng chủ nhật.

   Bắt đầu có …phản ứng rồi nhưng hiện nay vẫn còn nhè nhẹ.

 20. Cốt Thép says:

  HÃY LÊN TIẾNG TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN.

  Hoa Kỳ và Canada hôm 08/06/2018 kêu gọi Việt Nam hoãn lại việc thông qua dự luật an ninh mạng. Đại sứ quán Mỹ cho biết như trên, trong bối cảnh quan ngại đang tăng cao về những thiệt hại kinh tế mà đạo luật sẽ gây ra, cũng như việc những tiếng nói bất đồng trên mạng sẽ bị bóp nghẹt.

  Quốc Hội Việt Nam sắp bỏ phiếu về dự luật an ninh mạng trong vài ngày tới. Luật này nhằm áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty internet, và tăng cường kiểm soát các nhà hoạt động trên mạng.

  Dự luật đòi hỏi Facebook, Google và các công ty internet toàn cầu phải lưu trữ các dữ liệu cá nhân của người sử dụng trong nước, và mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

  Thông cáo trên trang web của đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam viết : « Chúng tôi thấy rằng dự luật an ninh mạng có thể tạo ra những trở ngại lớn lao cho an ninh trên không gian mạng, cho những sáng tạo về kỹ thuật số của Việt Nam trong tương lai, và có thể không tương thích với các cam kết quốc tế về thương mại của Việt Nam . Hoa Kỳ và Canada kêu gọi Việt Nam hoãn lại việc bỏ phiếu dự luật, nhằm bảo đảm phù hợp với các tiêu chuẩn thế giới ».

  Reuters nhận định, thương mại và đầu tư là chìa khóa cho nền kinh tế đang tăng trưởng của Việt Nam hướng về xuất khẩu, và các nhà lãnh đạo muốn thúc đẩy phát triển công nghệ.

  Hiệp hội truyền thông kỹ thuật số Việt Nam (VCDA) gần đây nói rằng đạo luật nếu được thông qua có thể làm giảm 1,7% GDP và 3,1% đầu tư ngoại quốc.

  Bên cạnh đó, dự luật cũng gây lo ngại sẽ bóp nghẹt tiếng nói của giới bất đồng chính kiến. Ông Brad Adams, giám đốc phụ trách châu Á của Human Rights Watch, nhận định : « Đạo luật này vốn nhắm vào tự do ngôn luận và truy cập thông tin, sẽ cung cấp thêm một vũ khí mới cho chính quyền để đối phó với các nhà ly khai ».

  Nếu dự luật an ninh mạng được Quốc Hội thông qua, các cơ quan truyền thông xã hội ở Việt Nam sẽ phải xóa các nội dung « vi phạm » khỏi trang mạng của mình trong vòng một ngày, sau khi bộ Thông tin Truyền thông và bộ Công an yêu cầu.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Anh Kua về đii chơi Tam Cốc.Sướng thật
   Còn chúng tôi đến quê anh vào thăm bà con xã Ninh Thắng để an ủi bà con bị tịch thu gỗ vì người ta bảo đó là gỗ lậu nên không có gỗ cho thợ mộc đóng mấy cánh cửa chùa Khai Phúc và thăm Hàn cung Vũ Lâm vì nghe nói có kẻ muốn đến chiếm

 21. Dan ngu cu den says:

  Nhà cháu có tính đa nghi như Tào Tháo cấm chừa được! Nghi ngờ mà chả biết nghi ngờ cái gì nhưng ngờ ngợ cứ như như là ……..
  Có cái điều bác thủ tướng bảo lùi, mà không nói rõ lý do vì sao ta lùi bước. Ta lùi bước vì ta sai hay ta lùi chờ thời bày keo khác, hoặc lùi như cách hạ nhiệt cùng lúc thả quả bóng thăm do dư luận.
  Nếu bác ấy lùi thật vì ý dân là ý trời (đúng) vậy thì ta xử sao những nhân vật to, thật to đăng đàn mắng dân (hỏi đã làm gì đuợc cho tổ quốc), cổ động, quyết tiến hành Đặc Khu Kinh Tế cho bằng được.

 22. Hai Cù Nèo says:

 23. Hai Cù Nèo says:

  Hoan hô chính phủ đã toạm hoãn thông qua luật đặc khu để bà con tập trung vào Uôn Cúp. Phải vậy chứ, phải coi trọng quyền lợi của nhân dân 🙂

 24. PhamNhan says:

  Đặc khu tại Mockba :

  Ốp Búa liềm.
  Phòng 412 : Phở bò, gà
  Phòng 220 : bánh cuốn
  Phòng 309 : bia, rượu
  ….

 25. PhamNhan says:

  Dự luật về ba đặc khu nay bị tạm hoãn. Nhưng dự luật ANM sẽ được nhanh chóng thông qua, mặc dù chủ yếu của dư luật này là kiểm soát nội dung, là truy lùng những người có ý kiến trái chiều.

  Ngay đến những người sinh sống ở nước ngoài cũng có thể sẽ bị nạn ?

  Ai nhanh chân, đoán trước được tình hình, hình như họ đã rút, dọn dẹp sạch đường dẫn đến tin tức cá nhân.

  Nếu quý vị không còn thấy còm của kẻ hèn này thì hãy hiểu rằng tình hình đã trở lên tệ hại đến mức con đường an ninh cũng không còn …an toàn nữa !😎

 26. Dove says:

  VN nhất định phải làm đặc khu kinh tế. Đến bún chả – món ăn đường phố bình dân cũng dụ được các ông Obama và Bourdain và khiến cho ông Obama phải thốt lên:

  “Low plastic stool, cheap but delicious noodles, cold Hanoi beer.”

  (dịch đại: Ghế nhựa thấp, tuy rẻ nhưng bún chả và bia Hà Nội ướp lạnh cực ngon).

  Ghi chú: Các ông Obama và Bourdain ăn bún chả ở phố Lê Văn Hưu (nguồn Obama Tweeter).

  Ngôn từ của ông Obama cực hấp dẫn, hơn hẳn lão Hồ Thơm và Lão Bà Bà cộng lại. Hay là CP mời ông Obama thảo luật đặc khu, tin rằng tiếng Anh sẽ chuẩn và khối nhà đầu tư móc túi xì tiền nhảy vô.

  Đã vậy các nhà hoạt động tuy đánh tráo lương tâm VN bằng lương tâm Hoa Thịnh Đốn và tả pí lù dân tộc cực đoan cũng bớt sách nhiễu.

  PS: Ông Bourdain vừa mất, xin chân thành phân ưu .

  • VA says:

   VA đang suy tính phương án gán Vân Đồn cho Mỹ 99 năm, đổi lấy việc Mỹ bảo kê khai thác dầu khí và đánh cá ở Biển đông. Sau khi cân nhắc mọi nhẽ sẽ làm bản kiến nghị lên cụ Trọng. Mong anh Dove cho ý kiến chỉ đạo.

   Bến cảng Vân Đồn năm 2017. Ảnh VA

   • Hoàng Cương says:

    Nhượng Cam Ranh sẽ đủ thuyết phục Mỹ hơn ..
    Lý do: Trung Quốc đưa vũ khí hạng nặng ra đảo HS và TS , tầu ngầm , tầu mặt nước chở tên lửa đi xa lắm /đang thực thi
    (một vành đai một con đường)
    Mỹ thuê được Cam Ranh , Nhật Úc Ấn …thở phào .
    Người Việt mới mạnh lên . Chứ còn cách chui khố …biết đến bao giờ

    • LiemĐoan says:

     E hèm …với luan diem “chui khố gã hàng thịt họ Tập” lão Do ve nhuan xuan hoang chính thức xác nhan mình là con cháu của TIT , LCT … Phỏng a .

  • VA says:

   Theo kinh nghiệm mấy năm “giang hồ” của VA ở Mát, muốn làm ăn yên ổn cần phải có bảo kê.
   Do các cụ xưa không chịu mở mang bờ cõi nên Vn bây giờ bé tin hin so với TQ. Hơn nữa thế giới đã định hình thế chân vạc với 3 đại đầu gấu, Mỹ – Trung – Nga, mình muốn làm ăn yên ổn nhất thiết phải đóng phí bảo kê. Trong 3 tay ấy, thì Mỹ có vẻ là lựa chọn tốt để làm chân bảo kê, dù gì nó cũng ở xa, lại đã từng uýnh nhau biết rõ chất của nhau.
   Xung quanh Japan, Hàn đều như vậy cả. VN ko muốn cho Giang hồ đóng căn cứ QS trên lãnh thổ thì mình cho nó thuê đất làm ăn, thay vì trả tiền thuê đất nó sẽ bảo kê cho mình hút dầu đánh cá yên ổn. Bố bảo TQ cũng ko dám ho he.
   Đằng nào hải quân Mỹ chẳng phải lượn đi lượn lại ra oai, nay ra – vô lại được lợi nhất định ô Trump sẽ khoái.
   Vân Đồn thành 1 Las-vegas mới cũng là ý tưởng tốt, dân Tàu muốn chơi khỏi phải đi xa, tay nào thua bạc lên núi nhảy xống 1 phát coi như xong, linh hồn được mát mẻ. Vn không phải lo nạn di dân Tàu, ko lo bị Tàu chiếm đất.
   Sau 99 năm thử nghiệm, nếu hay ta biến cả đất nước VN thành sòng bài của thế giới theo mô hình Las Vegas và đương nhiên trở thành 1 kiểu Thụy Sĩ của Phương Đông, cho thiên hạ vay tiền chơi bài 😀

   • PhamNhan says:


    Trên suốt chuyến bay Paris – Mockba tôi ngồi bên cạnh Janna Menshikova,một cô gái Nga tóc vàng mắt xanh, nói tiếng Anh lưu loát.

    Không một lời loan báo, chiếc phản lực TU151 rú lên từng chập rồi cất cánh.

    Đến bữa ăn, thấy tôi chỉ uống tí cà phê mà không ăn gì, Janna nhỏ nhẹ khuyên :

    – Anh ăn đi, Mockba chẳng có gì ăn đâu !
    Và nói thêm :
    – Anh nên nhớ đây là thức ăn mua tại Pháp, lúc bay trở lại từ Mockba anh sẽ thấy khác hẳn. ….Tệ hơn nhiều lắm”


    • VA says:

     Cụ đổi tên thì phải đổi cả phong cách đi, chứ thế này làm sao qua được cặp mắt cú vọ của VA tôi 😀

    • PhamNhan says:

     Luật ANM sắp có hiệu lực đấy. Bảo trọng nha !

    • PhamNhan says:

     Hiện nay tôi đang ở Hà Lan.

    • Hai Cù Nèo says:

     Vậy đây là người cũ bình mới à? Sao lại thay tên đổi họ dzậy? Có cái tên còn giữ hổng xong thì dẹp quách cho rùi 😦

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác đang ở Hà Lan nhớ thử sữa cô gái. Thứ đó ở đây thiên hạ khoái lắm nhưng hổng biết có phải hàng thiệt hôn

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác kêu thằng nhỏ kỹ sư điện tử lương tháng 3000 đó về làm tôm với tui, tui trả tháng 3 triệu sống khỏe ở đây

    • PhamNhan says:

     Đấy là một đọan ngắn.Tác giả là Đinh Quang Anh Thái.

     Chẳng lẽ cùng văn phong với tui ?

     Đúng là mê “ăn ốc” rồi nha !😎😎

    • PhamNhan says:

     Phạm Nhan khi xưa, theo sách Việt Nam Sử Lược (Trần Trọng Kim), là một tên tội đồ, một quỷ sứ, bị VN bắt.

     Khi y bị chém , đầu này rơi thì đầu khác mọc ra ngay.

     Rốt cuộc phải dùng đến bảo kiếm của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn thì mới trừ khử được Phạm Nhan.

     Huyền thoại đó, tin hay không tin còn tùy người.

    • PhamNhan says:

     Luật ANM rồi đây sẽ là cây thần kiếm ?

     Nhưng nay Phạm Nhan thời @ hình như sẽ không chịu đứng yên dơ đầu ra đâu. Hắn sẽ chạy loăng quăng, nay đây, mai đó, từ nước này sang nước khác.

     Mọi người ai cũng sẽ trở thành Phạm Nhan, nếu không muốn bị trở thành phạm nhân ?

   • Dan ngu cu den says:

    Dù sao làm đầy tớ thằng nhà giầu cũng đỡ vất vả hơn thằng hàng xóm chung biên giới mà lịch sử đã chứng minh vừa nghèo, gian, tham, quỷ quyệt phải không nà?

   • Dan ngu cu den says:

    Hỏi bác Hai Cù Nèo chứ ai sống mà không làm đầy tớ miếng ăn? Thứ ấy, miếng ăn là miếg nhục nó chẳng chừa ai, kể cả bác.
    Nói hèn…..! Biết nguời biết ta dễ sống bác ạ. Nguời ta dầu sao cũng mỗi bước đi đi về về vũ trụ như đi chợ, dạng như ta ca cả đời ngồi cưa cẩm ta thuộc giống con rồng cháu tiên mà suốt đời vẫn ì ạch chân đất. Lại còn khoản khuyến mãi cái văn minh 4000 năm văn hiến mà vẫn cứ lọ mọ nói ăn theo văn minh cho có thì có gì hay.
    Kệ, khi biết rõ và chấp nhận thân phận nhược tiểu, chậm mở mang so với người. Thôi thì chẳng thà hèn, trong khi hèn, biết mình hèn để trui luyện ý chí, rắp tâm vừa làm vừa cố học lóm lấy cái hay, cái văn minh tiến bộ từng bước một cho chắc cú.
    Có bác Đại Hàn một hôm bừng mắt nhìn sang nhà bác Nhật bên hàng xóm thấy sao mà giáo sách giáo khoa, trương trình giáo dục đào tạo một thế hệ bỏ xa mình quá, mà lại hay quá sức lẽ mình. Bác Đại Hàn chẳng quản ngại chữ hèn, bèn chạy qua xin cóp toàn bộ mang về cho thực hành chỉ là muốn đốt một giai đoạn không cần thiết phải nghiên kứu, thử nghiệm.
    Xem ra, hèn mà biết mình hèn và có mục đích thì cũng có giá trị của nó cả đấy.

    • Hai Cù Nèo says:

     Có chí và hèn là 2 chuyện khác nhau bác à. Đâu cần phải hèn mới có chí.

   • LiemĐoan says:

    Thời gian gần đây VA cmt có vẽ ôn nhu , lý luận bình tỉnh rất nhiều , biết tung cánh chim … thế là tốt , up cho bác … Nên nhớ cặp mắc cú vọ của LĐ và các còm sỉ HC luôn theo dỏi bác đấy … Thân .

    • VA says:

     Dạo này bận “chửi” luật này luật nọ, nay mai rỗi sẽ quay sang “chửi” Mỹ và Liêm Đoàn 😀

    • PhamNhan says:

     Chửi văng mạng, chửi không chừa một ai. Nhưng có người sẽ đi xa, họ sẽ chẳng nghe thấy gì :

    • PhamNhan says:

     DoDuyNgoc :

     Ngày xưa chỉ cần rời làng, đã mang tiếng ly hương, xa quê là nỗi đau. Bây giờ, người ta ồ ạt tìm mọi cách bỏ nước mà đi, có nỗi đau nào hơn cho một dân tộc, nhưng phải chấp nhận thôi. Trong tháng này, tui tiễn ba gia đình cùa ba người bạn đi định cư ở nước ngoài. Họ đều là những người thành đạt, giàu có ở Việt Nam. Rất thành đạt và tài sản tính đơn vị hàng triệu đô la.

     http://www.facebook.com

     /doduyngoc/posts/10155759459833635

    • PhamNhan says:

     DoDuyNgoc :


     Xã hội tàn nhẫn quá, con người tàn ác quá. Ở lại là chấp nhận bị đầu độc, không chỉ bị đánh thuốc độc ở thực phẩm, ở hơi thở mà còn bị đánh độc cả tư duy

     Chẳng lẽ nay xã hội VN lại trở thành như thế này ư ?

     Tôi ở xa, không thể kiểm chứng được nên không biết nên tin cậy phán xét này nhiều hay ít ?

 27. Dove says:

  Về quan hệ quốc tế trong thập kỷ tới GS Thomas E. Graham, giám đốc điều hành Kissinger Associates, Inc., đã đưa ra dự đoán như sau:

  “Nước Nga là một trong nhửng quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất trong thế giới đương đại. Mỹ, Trung Quốc và Nga là cỗ xe tam mã của nền chính trị toàn cầu.”

  Thưa các bác VN là một dân tộc vĩ đại, bởi vì đã không quên tội ác nạn đói Ất Dậu do Nhật gây ra năm 1945, không quên tội Mỹ quân nhập Việt rãi chất độc da cam, không quên tội TQ gây chiến biên giới và chiếm đảo Trường Sa nhưng biết kiềm chế để hướng tới tương lai.

  Đã vậy VN lại còn có quan hệ trên mức tình cảm với nước Nga.

  Thiển nghĩ sự vĩ đại của dân tộc VN không thua kém gì người Nhật – một dân tộc để hướng tới tương lai đã hành xử đúng với thời thế dù họ không quên vụ người Mỹ ném 2 quả bom nguyên tử xuống 2 thành phố yên bình Hiroshima và Nagasaki và biến chúng thành 2 lò thiêu người ghê rợn nhất trong lịch sử nhân loại.

  Vậy câu hỏi được đặt ra là, tại sao VN không leo ngay lên cỗ xe tam mã của thời đại để làm Thụy Sĩ phương Đông mà loay hoay với đặc khu kinh tế?

  Ghi chú: Các chú ngỗng con mới nở dạo phố New Jersey (ảnh của con gái Snowlion)

  Khi ngắm bức ảnh các chú ngỗng con mới nở trong vườn hồng quanh hải đăng Le Frak, New Jersey và vẻ đạo mạo của con ngỗng đực, mà hôm nao định tấn công cá nhân Dove để bảo vệ lãnh thổ, thì bỗng nhận ra rằng đặc khu kinh tế là rất cần.

  Quả vậy, tại các nước văn minh, dân chúng rất độ lượng với súc vật vì vậy đặc khu kinh tế là rất cần, luật đặc khu lại càng cần hơn, đó là để nâng các bác, nhất là chị Cà, lên ngang tầm Dove, có nghĩa là không lượm đá chọi con ngỗng đực dù có thể bị nó cắn.

  Chỉ khi nào chim và thú có thể yên tâm sinh sôi nẩy nở ngay trên hè phố thì khi đó xóa bỏ đặc khu vì VN đã là Thụy Sĩ phương Đông.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Đúng, “loay hoay với đặc khu kinh tế” mần chi để mang mầm dịch bệnh. Nhưng leo lên cỗ xe tam mã bằng cách nào bây chừ? Dân tộc Việt cũng có thể là … vĩ đại nếu biết bỏ được cái hòn đá tảng, biết quên đi kim chỉ nam…Còn không thì vẫn cứ lẽo đẽo theo sau cỗ xe thôi.

 28. HỒ THƠM1 says:

  Trước sự phản đối quyết liệt của mọi tầng lớp nhân dân ( Phải nói chính xác như thế, vì tôi thấy đến các chị bán cá, bán rau ngoài chợ, mấy bác xe ôm… tuy không có bằng cao cấp chính trị, không phải là chính trị da như Nguyễn Đức Kiên, Nguyễn Chí Dũng… nhưng cũng tỏ thái độ phản đối quyết liệt.) Đảng ta đã tạm thời nhượng bộ để xoa dịu bức xúc của Nhân dân hết bằng cách giảm số năm cho thuê đất (<99 năm) đến lùi ngày bấm nút thông qua dự luật "Đặc khu" .

  Tui không tin việc nhượng bộ lùi ngày này là ý tưởng của riêng ông NXP, mà nghĩ rằng đây là ý chung của Đảng ta, cụ thể là của cụ Nguyễn Phú Trọng là chính.
  Bây giờ …"võ công" của cụ Lú đã đạt đến mức…"bảo đi là đi, bảo thắng là thắng (phanh)" rồi!.
  Ông Phúc hay bà Kim Ngân chỉ là ngồi lại để "bàn" cho ra luật mà thôi.

  Bởi thế, lão Cua bảo …"Cảm ơn TT Phúc và hy vọng họ có một “đặc khu” đúng nghĩa hơn." tui thấy thật…trớt quớt như …dùi đục chấm mắm nêm quá… 😛
  Muốn "cảm ơn" thì hãy thank you Đảng ta hoặc cụ Lú. Mà thật ra Nhân dân chẳng biết phải "cảm ơn" vì điều gì? 😯
  Sự việc "lùi ngày", nếu muốn thì Nhân dân ta nên khen ngợi Đảng ta, cụ Lú hoặc ông Phúc đã có biết lắng nghe tiếng nói của dân tí thôi, khen họ biết thận trọng và không dám liều lĩnh trước làn sóng bức xúc của Nhân dân Việt Nam. Chấm hết!
  Dự luật Đặc khu tạm thời lắng xuống, lại "trồi" lên cái dự luật ANM.
  Đúng là dự luật ANM còn "nguy hiểm" hơn cả dự luật đặc khu.
  Nếu trước kia đã có luật ANM thì nay dự luật đặc khu đã thông qua một cách dễ dàng rồi. Thỏa lòng mong ước tột bậc của các quan lại Nguyễn Đức Kiên, Nguyễn Chí Dũng…

  • VA says:

   Bớ Hồ Thơm ! Theo thuyết âm mưu thì dự luật mít đặc này chỉ là cái bẫy mà cụ Trọng giăng ra, giống như cái đèn bắt sâu bọ của các bà nông dân chân đất mắt toét ngày nào. Mục đích là làm lộ diện các chú gián Tàu và tay chân cũ của 3X còn nấp trong đống rơm.

   Khẳng định cụ ấy không hề chân đất mắt toét tý nào, như vậy rất có thể là HT chân đất mắt toét không nhận ra cái tinh vi của cụ ấy mà thôi. Phen này các chú hung hăng phát biểu ủng hộ cái dự luật mít đặc kia sẽ thành củi hết 😀

   • HỒ THƠM1 says:

    Được rứa thì quý hóa quá!
    Thế thì cụ bà Kim Ngân sắp thành củi ướt rùi! Gớm!!!!

    • LiemĐoan says:

     Bớ HỒ THƠM1 , củi ướt xài cũng ngon !
     Mổi lần thấy thím Ngân tôi nhớ đến hoàng hậu Imelda Marcos , HỒ THƠM1 có rảnh thống kê giùm thím này đến nay siu tập được bao nhiêu bộ cánh rồi …còn không nhờ anh HCN vậy …He He .

 29. CD@ says:

  – Tin này như một cơn gió mát giải nhiệt, Xin đừng quên, vẫn đang là mùa hè đỏ lửa với cái nóng hầm hập ở khắp nói , với những cơn mưa như trút gây “tụ nước” lên tới tân yên xe máy !
  -Mấy chục năm đổi mới, VN đã có hơn 200 khu công nghệp ( KCN), khu chế xuất ( KCX), khu công nghệ cao ( KCNC)…, các nhà ĐT ngoai quóc và cả trong nước đã tới đây, kết quả đã tạo ra diện mạo mới khởi sắc cho nền KT. Tuy nhiên, chưa có 1 cuộc tổng kết, đánh giá thật đầy đủ và toàn diện vể Đươc và Chưa Được ở khu vực này, đặc biệt là cản trở từ chính sách do NN và các bộ ngành ban hành. Đơn cử : KCN “công viên phần mềm Quang trung” và KCN ở Q.9 SG, mục tiêu đạt 1/2 tỷ đô về XK phần mềm vẫn chỉ nằm trên giấy ! TK và SX cac chip “8 bit” , tiến tới cao hơn, ( dùng cho các thiết bi điên tử dân dụng…) cung cấp cho nhu cầu trong nước và XK, vẫn dậm chân tại chỗ, chỉ ở qui mô phòng thi nghiêm…, còn KCN Làng- Hòa Lạc ( KCNC L-HL), nằm cách HN khoảng 30Km, nhiều năm qua, vẫn…như cụ rùa bò ! tháng 3/18, đoan ĐBQH do chính ô. Phùng quốc Hiển, PCT QH cầm đầu, tới làm việc tại thực địa, nghe b/c và kiểm tra thực tê, mới “biết” còn có tới 13 văn bản ( TT,nghi định…) của các ngành đang là “Rào Cản” cho việc đưa CNC vào ứng dụng thực tế, như cách chính sách ưu đãi vể vốn, thuế… cho DN CNC, ngay cả “định nghĩa” thế nào là DN CNC, mỗi cơ quan hiểu 1 khác…vậy xin hỏi : vai trò “chủ tham mưu” của bộ KHCN ở đâu ? Rồi câu chuyện SX phụ tùng ô tô ( thuật ngữ là CN phù trợ !), mấy chục năm, quanh đi quẩn lại, vẫn chỉ là mấy chi tiết, phụ tùng đồ da, nhựa, ghế, ắc qui…, vừa đây nhất, trong expo salon-auto 2018, bộ Công thương lại tổ chức hội thảo, hứa hẹn “SẼ RA ĐỞI MỘT SỐ CHÍNH SÁCH KHUYẾN KHÍCH…” ( Thảo nào, người VN “hạnh phúc nhất thế giới” vì luôn sống với HY VỌNG Ở THỜI TƯƠNG LAI !)…
  Xin hãy nhìn thẳng vào thực tế ‘két bân và nhức nhối” đó tại những ngành SX then chốt “tạo ra sức mạnh và phồn vinh thực sự” cho nến KTVN (nếu đó là ý muốn từ con tim và khối óc của các vị bộ trưởng các bộ KHĐT, TC, CT, KHCN…), Riêng GTVT, trừ cảng HP, không cảng nào có nổi 1cm ĐS nối với ĐS chính tuyến, toàn bộ hàng XNK( đóng trong container) đều dùng đường bộ để vận chuyễn…Bao gió có nhánh ĐS vào cảng ( đặc biệt Cái Mép-Thị vải)…các vị tập trung lo đi, dân ủng hộ và có thê sằn sáng hy sinh đóng góp thêm, còn nói như 1 vị : đầu tư tới 1,6 triệu tỷ cho hạ tầng của 3 ĐK, chỉ 30% vôn NSnN là “vốn môi”, đầu tư này không “ảnh hưởng” đến 2 cực tăng trường chủ yếu là HN và SG…vv và vv…chỉ là NHỮNG ĐIỀU NGỤY BIÊN, XẢO NGÔN, NHỮNG NGƯỜI CÓ HIỂU BIẾT VÀ KINH NGHIỆM K BAO GIÒ TIN ĐƯỢC !

 30. Tuan_Freeter says:

  Góp ý chút với Cụ Tổng:

  Edit dùm tiêu đề topic thành
  – Thủ tướng NX Phúc “nghiêng”…về dân
  hoặc: Hoãn bấm nút Dư luật “Đặc khu”…. etc,…

  Lý do: Tránh nhầm lẫn với topic trước, do một số khách ghé Hang đã trọng tuổi lại chơi thiết bị cầm tay .

 31. huu quan says:

  các cụ nên đọc bài này, một bài phân tích khá công phu từ một tờ báo nho nhỏ.

  Đặc khu kinh tế: Được và mất (*) – Nhân dân tệ phủ kín Sihanoukville
  Hy vọng có thêm công ăn việc làm từ đầu tư Trung Quốc của cư dân Sihanoukville sớm lụi tàn. Thành phố biển đang “thay da, đổi thịt” chóng mặt của Campuchia dần biến thành một tiểu Trung Quốc
  Với sự đầu tư ồ ạt từ Trung Quốc, các đặc khu kinh tế (SEZ) mọc lên dày đặc tại Campuchia. Tỉnh Sihanoukville với thủ phủ cùng tên hiện là khu vực có nhiều SEZ nhất tại quốc gia Đông Nam Á này.

  Rắc rối lớn

  Trong tổng số 7 SEZ ở đây, đặc khu Sihanoukville (diện tích hơn 11 km2) là lớn nhất và do Trung Quốc vận hành. 90% số công ty đang hoạt động trong đặc khu có tổng số vốn hơn 3 tỉ USD này là của Trung Quốc. Các công ty nói trên nhận được hàng loạt chính sách miễn thuế nhập khẩu, xuất khẩu và ưu đãi thuế doanh nghiệp.

  Đặc khu được coi là biểu tượng mới của tình hữu nghị Trung Quốc – Campuchia đang lên kế hoạch nâng tổng số công ty hoạt động ở đây lên con số 300 vào năm 2020. Giới chức trách địa phương kỳ vọng chiến lược này sẽ tạo ra thêm 100.000 việc làm cho cư dân địa phương, trong khi chính phủ trông chờ có thêm nguồn thu thuế.

  Tuy nhiên, kỳ vọng này dường như quá xa vời khi nhiều quốc gia khác nhận đầu tư của Trung Quốc không còn xa lạ gì với hiện tượng các chủ doanh nghiệp của quốc gia đông dân nhất thế giới đưa chính lao động của họ tới thay vì sử dụng nguồn nhân lực địa phương. Ngoài đặc khu kinh tế, Trung Quốc còn đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác ở Sihanoukville như các cảng biển, cao tốc, sòng bạc…
  “Chúng tôi sắp không còn nuôi nổi bản thân nữa. Hết đường làm ăn rồi” – Doung Sokly, một phụ nữ 30 tuổi, chủ quầy bán thức uống, đồ ăn vặt và thuốc lá trên bãi biển Độc lập ở Sihanoukville suốt 8 năm qua, ngao ngán. Không hề thổi phồng khi những casino như Oriental Pearl và New Macau đang mọc lên đầy rẫy dọc các con phố của Sihanoukville, cảng biển và thị trấn du lịch ở phía Nam Campuchia.

  Thành phố với chưa đầy 90.000 dân sẽ sớm có tới 30 sòng bài. 10 sòng bài trong đó mới khởi công xây dựng trong năm 2017, chủ yếu do người Trung Quốc sở hữu hoặc điều hành và cũng phục vụ cho khách Trung Quốc là chính.

  Đặc tả cảnh ngộ của người dân địa phương ở thành phố dày đặc các bảng hiệu cửa hàng, nhà hàng, khách sạn, ngân hàng… bằng tiếng Trung Quốc, hãng tin Reuters trong bài viết hồi tháng 12-2017 đã dùng tới cụm từ “lùi sâu vào trong bóng tối”. Trong khi đó, trang Phnom Penh Post của Campuchia trong bài viết về làn sóng đầu tư và du khách Trung Quốc tại Sihanoukville, thậm chí đã giật tít là “Rắc rối lớn ở tiểu Trung Quốc”. Cùng quan điểm, giáo sư Carl Thayer, chuyên gia nghiên cứu Đông Nam Á tại Học viện Quốc phòng Úc, nhận xét: “Sihanoukville giống như tấm áp-phích quảng cáo cho sự phát triển của Trung Quốc”.

  Dân bản địa chẳng được lợi

  Đa số dân địa phương cho biết họ không được lợi gì từ làn sóng đầu tư của các công ty Trung Quốc. Đi đôi với sự bùng nổ của các sòng bài, số du khách Trung Quốc đến Sihanoukville lên tới 120.000 người trong năm 2017, gấp đôi so với năm trước đó. Lợi lộc chỉ đổ dồn vào các chủ nhà hàng Trung Quốc phục vụ khách đại lục trong khi các chủ nhà hàng địa phương chật vật cầm cự với lượng du khách phương Tây ngày càng vơi dần.

  Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Sihanoukville Taing Socheat Kroesna năm 2017 thừa nhận mặc dù nhà đầu tư và tiền từ Trung Quốc đổ về Sihanoukville nhưng các công ăn việc làm mới cũng rơi vào tay người Trung Quốc, từ tiếp tân khách sạn cho đến chủ các nhà hàng, quán ăn… Thực trạng này kéo theo sự phẫn nộ của cư dân địa phương trong bối cảnh việc làm vốn đã khan hiếm.
  Ngoài ra, du khách Trung Quốc tràn sang Campuchia dù có đẩy giá bất động sản lên cao, nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều nhưng cũng kéo theo không ít hệ lụy. Người dân Sihanoukville còn lo ngại về những băng nhóm tội phạm có tổ chức nảy sinh từ các sòng bài Trung Quốc trong khi các vụ bạo lực say xỉn ngày càng tràn lan.

  “Người Trung Quốc không đi ra ngoài vào ban ngày, đến đêm họ mới ra ngoài. Vào ban đêm, đôi khi họ uống vào và đánh nhau, cãi lộn” – Sok Song, một chủ khách sạn người Campuchia và là Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Sihanoukville, nói.

  Theo Financial Times, sự căng thẳng ở Sihanoukville thậm chí đã dâng cao tới mức phản ứng công khai – một điều hiếm thấy ở vùng đất mà người dân vốn thích an phận làm ăn này, khiến giới chức địa phương và đại sứ Trung Quốc phải lên tiếng. Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Xiong Bo hồi tháng 2 đã thừa nhận “một lượng nhỏ những người thiếu giáo dục” từ đại lục đã vi phạm pháp luật tại Campuchia.

  “Giá thuê phòng tăng lên đã ảnh hưởng đến mức sống của các viên chức chính phủ, công nhân và những người khác” – tỉnh trưởng Sihanoukville viết trong lá thư gửi đến Bộ trưởng Nội vụ bị rò rỉ ra cho báo giới Campuchia. Bất bình rằng Sihanoukville đang bị biến thành “Thượng Hải thứ 2”, vị tỉnh trưởng còn cáo buộc các nhóm mafia đứng sau nhiều vụ bắt cóc và tình trạng thiếu an ninh trong tỉnh. Bên cạnh đó, căng thẳng giữa du khách Trung Quốc và người địa phương sẽ phá hoại quan hệ 2 nước.

  Giám đốc Sở Du lịch Sihanoukville nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn họ (Trung Quốc) đầu tư nhưng chúng tôi muốn người địa phương có cơ hội làm việc, có thêm thu nhập từ sự tăng trưởng này”. Ông này nói thêm rằng thành phố muốn các khoản đầu tư vào những hạng mục khác ngoài sòng bạc và khách sạn, vào những địa điểm có thể thu hút khách du lịch từ nhiều quốc gia khác”.

  Trong khi vấn đề Sihanoukville chưa được giải quyết, Phnom Penh ngày càng đối mặt với những cảnh báo về cái giá phải trả vì dễ dãi nhận đầu tư ồ ạt của Bắc Kinh thì Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong chuyến thăm Campuchia hồi đầu năm tiếp tục cam kết sẽ tăng gấp đôi lượng du khách đại lục tới nước này trong 2 năm tới, đồng thời thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương lên 6 tỉ USD.

  Nguồn:
  https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/dac-khu-kinh-te-duoc-va-mat–nhan-dan-te-phu-kin-sihanoukville-20180608212821507.htm

 32. Aubergine says:

  Trich FB DQ Do:

  CÁI NGU XUẨN (TỪ LƯỜI BIẾNG, THAM LAM, ĐỘC ÁC VÀ THIỂN CẬN) VÀ HÈN NHÁT CỦA NHÀ NƯỚC VIỆT NAM TRONG DỰ ĐỊNH CHO THUÊ 3 ĐẶC KHU KINH TẾ.

  “Tôi cho rằng tinh thần của chúng ta làm đặc khu là thử nghiệm, muốn đột phá. Bây giờ mình lo ngại thời gian giao đất 99 năm, nhưng người ta bỏ tiền kinh doanh thì họ phải thu lợi nhuận, người ta có lấy được đất của mình đâu?” Nguyễn Xuân Thành, Đại học Fulbright, VN.

  Tôi chưa thấy một câu nói nào ngu xuẩn hơn câu nói trên. Giao đất cho nước ngoài mà gọi là thử nghiệm? Đã giao đất cho Trung Quốc thì làm sao cấm được họ đưa dân vào cư trú, làm ăn? Giao đất 99 năm đủ thời gian cho 4 thế hệ ngoại nhân mọc rễ trên đất nước mình. Sau 99 năm, nhà nước VN có đủ khả năng để trục xuất 4 thế hệ người Hoa ra khỏi những đặc khu kia không? Cứ cho là VN có khả năng (dùng bạo lực) để trục xuất người Hoa, chẳng lẽ thế giới lại ngồi yên cho VN “vi phạm nhân quyền”?

  Tấm gương của Crimea còn rành rành đó. Crimea đã được chính thức công nhận thuộc lãnh thổ của Ukraine, nhưng nhiều người dân ở Crimea (thân Nga) đòi tự chủ để Nga vin vào đó mang quân sang Ukraine sát nhập Crimea vào Nga. Ukraine và Liên Hiệp Quốc có tức cũng chẳng làm gì được ngoại trừ áp dụng một số hình phạt kinh tế (economic sanctions) không có hiệu nghiệm gì thiết thực. Luật nào sẽ cấm “người dân của 3 đặc khu” cho thuê kia đòi tự chủ sau 99 năm thuê đất? Nếu họ không tiếp tục sống ở 3 đặc khu đó thì họ đi đâu? Chẳng lẽ họ lại tự nguyện khăn gói về Trung Quốc? Chắc gì Trung Quốc đã chấp thuận?

  Không cần đến 99 năm, chỉ hai ba chục năm nữa, các ông lãnh đạo, những người đã tự phong chức mình là chủ (đất) Việt Nam, chắc cũng chẳng còn sống nữa. Hậu quả của việc làm hôm nay, trách nhiệm của ngày mai, để mặc cho những thế hệ sau gánh chịu. Các ông cứ thế mà thơ thới an hưởng dưới suối vàng. Tiền cho thuê đất chắc ít nhiều cũng sẽ vào túi của các ông. Thôi thì các ông sẽ yên tâm là đã lo tươm tất cho giòng họ vô sản của mình. Chủ tịch Hồ cũng phải tỉnh giấc xác ướp để về khen thưởng các ông. Không ngờ chủ thuyết cộng sản lại màu nhiệm thế!

  Cái ngu trong chuyện “thử nghiệm” này bắt nguồn từ cái lười biếng, tham lam, độc ác và thiển cận của giới lãnh đạo Việt Nam hôm nay. Ba “đặc khu” kia là ba địa điểm lý tưởng cho kỹ nghệ du lịch của Việt Nam. Sẽ không thiếu nguồn đầu tư để phát triển các vùng đất này. Quần đảo Vân Đồn nằm trong vùng Vịnh Hạ Long, chỉ cần chút ít cố gắng là có thể biến vùng này thành nơi du lịch lý tưởng của Đông Nam Á. Khu Bắc Vân Phong (Vịnh Vân Phong, Đại Lãnh) ở Khánh Hòa, gần Nha Trang, cũng thế. Còn quần đảo Phú Quốc thì khỏi nói. Ngoài kỹ nghệ du lịch, ngành hải sản, kỹ nghệ nước mắm, rượu sim, nếu biết phát triển, sẽ đem lại lợi tức đáng kể cho đất nước, tiền cho thuê có cao đến đâu cũng không bằng được.

  Nhưng tự cố gắng phát triển kinh tế thì mệt quá, tốn công, tốn sức quá. Cho “thuê” đất tiện lợi hơn, chằng phải làm gì cả, chỉ ngồi yên mà ăn tiền. Cái lười biếng của lãnh đạo Việt Nam không cho phép họ kiên nhẫn làm việc và chờ đợi kết quả tốt. Vì lười, họ không nghĩ đến chuyện tự phát triển kinh tế. Họ không muốn nghĩ đến phương thức đó.

  Vả lại, nếu kinh tế của các “đặc khu” phát triển tốt, lãnh đạo Việt Nam cũng không được hưởng lợi trực tiếp. Được hưởng lợi là giới tư nhân (bỏ vốn đầu tư) và người dân. Cái tham lam của các ông lãnh đạo không cho phép các ông nghĩ đến việc làm giàu cho dân, cho nước. Làm như thế là vô hiệu hóa cái thuyết xã hội chủ nghĩa mà bấy lâu nay các ông sử dụng để bịt miệng đối lập. Làm như thế là thiệt hại đến thu nhập riêng của các ông. Chi bằng cho Trung Quốc thuê, các ông “thay mặt” người dân Việt nhận tiền thuê, rồi trực tiếp ăn tiền “hoa hồng” thì vừa tiện, vừa lợi (cho các ông) mà chẳng ai (dám) nói gì cả. Vừa không tốn sức, vừa được tiền bỏ túi, lại vừa duy trì được xã hội chủ nghĩa trong thế giới của kinh tế thị trường. Thật là nhất cử tam tứ tiện!

  Cái độc ác của các ông là tước đi chủ quyền của người dân Việt hiện đang sinh sống tại các “đặc khu” kia. Gần 50 nghìn dân ở Vân Đồn, hơn 400 nghìn ở Vịnh Vân Phong, và hơn 100 nghìn ở Phú Quốc đang hoang mang chẳng hiểu tương lai mình sẽ về đâu. Người Hoa, tân chủ nhân của “đặc khu”, liệu có trục xuất người dân Việt không? Hoặc nếu người Việt “được phép” ở lại, họ có phải bắt con cháu học phong tục tập quán người Hoa không? Và điều đáng sợ nhất là không biết công an (và côn đổ) nhà nước có sẽ dùng bạo lực để “giải tỏa” họ đi không? Mấy trăm nghìn người đang hoang mang lo sợ vì cái quyết định lười biếng, tham lam, và độc ác của giới lãnh đạo Việt Nam.

  Nhưng các ông vẫn tiếp tục thử nghiệm!

  Dựa theo các bài học lịch sử, Trung Quốc luôn luôn có ý đình thôn tính Việt Nam, muốn biến Việt Nam thành “vùng tự trị” thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Giới lãnh đạo Việt Nam biết rõ điều đó, nhưng cái lười biếng, tham lam, độc ác và thiển cận của họ đã khiến cho họ biến thành thuộc hạ của Trung Quốc, ăn “lương” của chủ nhân, để mặc đất nước, dân tộc ra sao thì ra. Người Việt xưa nay có thể yếu kém về nhiều mặt, nhưng chưa bao giờ hèn hạ khuất phục ngoại bang như ngày hôm nay. Tại sao giới lãnh đạo hôm nay lại hèn hạ thế?

  Phải chăng họ biết rõ họ, và cái chủ nghĩa tư bản đỏ, ngụy trang bằng bốn chữ “xã hội chủ nghĩa”, đã gây nên sự căm hận vô bờ bến của người dân, và chính họ sẽ không tự bảo vệ họ được, nên phải nhờ đến ngoại bang củng cố lực lượng cho mình. Phải chăng họ biết rõ họ đã trở thành kẻ thù của dân tộc?

  FB DQ Do

 33. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Như đã còm trên bài trước, anh Phúc hói rất Tỉnh nên đã ” ngoẹo” về dân trong vụ đặc khu này. Biết là vẫn chịu áp lực không nhỏ từ các nhóm nhưng vẫn hy vọng luật này sẽ bị chìm. Trước mắt là tạm lui nhưng chìm hẳn mới là tối ưu.

  Mà nói cho vuông, nếu cố đưa thông qua lần này thì tỷ lệ phiếu bầu “no” sẽ là nỗi đau cho đảng mà thôi.

  Kết quả này cũng có công đóng góp của…Hang ta.

 34. krok says:

  Hoãn binh!

 35. huu quan says:

  iem vẫn còn nghi ngờ, hay chỉ một chiêu hoãn binh để làm cho xong vụ dự luật An ninh mạng. Nếu dự luật An ninh mạng được thông qua lần này thì em dự rằng lần sau khi bàn vụ dự luật Đặc khu, dân ta chả có cơ hội cùng bàn như vầy nữa. Vẹn cả đôi đường.

  • Bác nói trúng suy nghĩ của em. Tư tưởng nhớn hay gặp nhau.

  • Aubergine says:

   Cà Tìm cũng nghĩ thế. Đây chỉ là kế hoãn binh.
   Lần sau họ cứ im lặng như tờ, bấm nút mà không cho ai biết thì làm gì được.

   Cho đến hôm nay, người dân vẫn chưa biết hết những gì T+ và chính phủ Bắc Việt ký kết ở Thành Đô.

   Nhân dịp này xin cảm ơn anh Hiệu Minh đã cho đăng bài về Đặc Khu để các còm sĩ phản hồi, và theo lời Trương Tuần, đã “vận động hành lang” nên Thủ Tướng đưa đến quyết định trên.

   • Tuan_Freeter says:

    Chị Aubergine:
    1. Chị không nên viết xuống những gì Chị chưa biết ( Thành Đô? là cái chi mà giang hồ mãi cãi nhau?)
    2. Trong thời gian giữa hai kỳ họp, chúng ta cãi nhau tiếp về đúng sai của Dự luật?

    3. Xin phép hỏi Chị: Ở nơi Chị cư trú, chính phủ ra Luật có cần hỏi ý kiến của Chị không? Hỏi bằng phương cách nào?

    • Hai Cù Nèo says:

     Nghe nói ở bển $0,5k có tuýt tờ cho mọi người biết mà Trương đại ca?

   • Hai Cù Nèo says:

    Tui xin góp ý cho chị Cà Tím là chị dùng chữ “chính phủ Bắc Việt” là không đúng. Chính phủ này là của cả nước VN chứ không chỉ của miền Bắc. Gần 50 năm rồi mà chị cũng chưa chịu hiểu dù sống và làm việc ở Mẽo vốn được coi là văn minh.

  • Dove says:

   Không có lý luận , trong khi “Cỗ xe cầu hiền, thường chăm chắm còn dành phía tả” thì hoãn binh chả để làm gì.

   Dove già rồi, bởi vậy rớt nước mắt, té đái chạy vào WC vì sau khi đọc qua hàng ngàn comments của ai đó trong số xêm xêm 19 triệu còm sĩ đã vào viếng Hang Cua bỗng vỡ nhẽ ra rằng không ai đáng chiếm chỗ phía tả trong cỗ xe cầu hiền.

   Bên VOA còn chán hơn.

   • VA says:

    Có rồi anh Dove ơi, Đảng có lý luận “dĩ bất biến ứng vạn biến” tức là mặc mẹ thiên hạ bàn gì thì bàn, luật ta thích, ta cứ ra làm gì nhau 😀
    Còn cư dân mạng thì có lý luận: “Vô chiêu thắng hữu chiêu”, đả tứ tung thể nào cũng có đứa dính chưởng 😛

 36. Hoàng Cương says:

  Chào thủ tướng Phức nha!

  • Hoàng Cương says:

   Chào thủ tướng Phúc !
   (lỗi tại thằng đánh máy)

   • Hoàng Cương says:

    Thủ tướng Phúc là khách quí của hội nghị G8 _ Canada ( chủ nhà)
    Họ biết thủ tướng sẽ hoãn thông qua dự luật 3 Đặc khu và dự luật An ninh mạng . Khẳng định với các cường quốc rằng ” dân Việt là trên hết”

  • Hai Cù Nèo says:

   Chào thủ địa HC

   • Hoàng Cương says:

    Chào 2 , nay không còn kênh rạch trong thành phố , nó trở nên hay kẹt đường , người nở đông hoa cả mắt , điện thoại thông minh như người bạn không thể thiếu …..rủ người nhậu hơi bị khó nha

%d bloggers like this: