BBC VN: Người Việt và những vụ án kinh tế lớn tại Ba Lan

Dường như sự bắt bớ đã không làm chùn tay các nhóm tội phạm người Việt, hay không khiến họ dừng lại, dù chỉ là tạm thời.

Gần đây nhất và cũng là vụ án lớn nhất, gây ầm ĩ trên các cơ quan truyền thông là vụ một người phụ nữ Việt Nam được cho là đã nhẩy khỏi cửa sổ lúc đang bị cơ quan điều tra khám xét nhà hôm 23/5/2018.

Người phụ nữ tên Hương (49 tuổi) chết trên đường tới bệnh viện, gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng người Việt, kể cả các những nghi vấn nhắm vào cơ quan điều tra. Đây là trường hợp hết sức hy hữu, mới chỉ có một tiền lệ được ghi nhận trong mấy chục năm qua, khiến công tố tối cao cùng những chuyên gia khám nghiệm tử thi giỏi phải vào cuộc và ủy ban Helsinki về quyền con người cũng lên tiếng yêu cầu một cuộc điều tra nghiêm túc.

Những sai sót dẫn tới chết người của các nhân viên thuộc Ủy ban An ninh Quốc gia (ABW) sẽ được xử lý theo một cam kết mới đây của cơ quan này. Nhưng sai sót này không làm lu mờ đi vụ án đang được cả xã hội quan tâm.

Những con số khủng

Sau hơn một tuần im lặng bởi sự cố đáng tiếc của vụ phá án, hôm 1/6/2018 những chi tiết liên quan tới vụ việc đã được chính thức công bố.

Cơ quan điều tra cho rằng, người phụ nữ bị chết – không còn nghi ngờ gì – giữ vai trò đồng phạm trong vụ án, với tư cách là người tình của trùm băng đảng và cùng tham gia trực tiếp vào hoạt động tội phạm.

Người phụ nữ này đã cảm thấy ‘khó ở’ khi những nhân viên công vụ bất ngờ tìm thấy một két sắt được ngụy trang kín ở trong nhà. Trong két sắt đó có 2,1 triệu zł, tương đương khoảng 650.000 đô la Mỹ.

Những nhân viên công vụ đã đưa nước cho người phụ nữ uống, để cảm thấy dễ thở hơn, nhưng sau đó, bà này hét lên và bất ngờ nhẩy khỏi cửa sổ từ tầng 3 – theo những thông tin ban đầu được cơ quan điều tra đưa ra và trang Rzeczpospolita công bố.

Nhưng 2,1 triệu zł vừa được tìm thấy chỉ là số tiền lẻ.

Những con số tiếp theo khiến các nhà điều tra phải hoa mắt chóng mặt. Họ không thể ngờ được lại có những băng đảng hoạt động ngang nhiên như chốn không người như vậy.

Ngay sau đó, từ các két sắt trong nhà bank, tiền sót lại từ tài khoản, chính quyền Ba Lan thu thêm được: 885.000 đô la Mỹ và 180.000 euro nữa.

Ngoài ra họ cũng thu được ba xe hạng sang, trong đó riêng chiếc BMW i8 có giá trị khoảng 100 ngàn euro. Bên cạnh đó là những đồ vật hết sức đắt tiền, những chiếc đồng hồ giá chừng 50 ngàn đô la và nhiều giấy tờ, sổ sách.

Đây là vụ án gian lận tài chính mà phòng công tố Warsaw cho rằng ‘lớn chưa từng có’.

Những người Việt Nam này đã lập ra rất nhiều các công ty khác nhau, buôn bán khống (trên giấy tờ) với doanh số khoảng 5 tỉ zł (tương đương 1,5 tỉ đô la).

Họ đã chuyển ra nước ngoài – theo những con số tạm thời được công bố – là 854 triệu đô la và 322 triệu euro. Có thể nói gọn là trên 1 tỉ đô la.

Hoạt động từ năm 2015, băng nhóm này đã chuyển tiền đi 60 địa điểm khác nhau trên thế giới trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Hong Kong, Singapore, Mỹ.v.v và cả Vương quốc Ả rập Xê út.

Họ đã lập ra nhiều các công ty ‘xuất nhập khẩu’, rồi đem những bao tải tiền mặt nộp vào các tài khoản công ty trong nhà bank, rồi cứ như vậy, chuyển ra nước ngoài.

Ngân sách nhà nước Ba Lan thất thoát nặng nề, một con số được đánh giá là cao chưa từng có trong một vụ án.

Thời ‘hoàng kim’ của giới ‘họa sĩ’

Trong vụ việc kể trên một nhóm nhỏ đã lập ra hàng chục công ty với những chức năng hầm hố, buôn to bán lớn nhưng thực chất chẳng buôn bán gì, hoặc gần như không buôn bán gì.

Những công ty này xuất hóa đơn cho nhau lòng vòng, ký những hợp đồng xuất nhập khẩu với các công ty nước ngoài, phần lớn cũng là các hợp đồng ma, các công ty ma, rồi căn cứ vào đó chuyển tiền ra khỏi Ba Lan. Các hóa đơn ‘xuất khẩu’ cũng giúp họ đòi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) của nhà nước Ba Lan.

Nếu so với các vụ người Việt bị bắt từ trước tới nay, thì vụ này là tổng hợp của tất cả các loại tội phạm kinh tế, từ trốn thuế, rửa tiền, đục khoét ngân sách nhà nước…

Sơ hở của luật đầu tư, luật doanh nghiệp đã khiến cho các công ty nước ngoài mọc ra như nấm sau cơn mưa. Riêng trong khu thương mại Wólka Kosowska đã hoạt động chừng 3000 công ty. Điều đáng nói, trong đó trà trộn nhiều công ty của giới ‘họa sĩ’.

Đây là một từ lóng của cộng đồng chỉ những kẻ chuyên ‘vẽ’ ra tiền. Họ kiếm tiền chỉ bằng mỗi chiếc máy in và những tập giấy A-4. Quy mô có thể khác nhau, nhưng phương pháp hoạt động thì hầu như giống nhau.

Đó là lập ra các công ty, rồi ‘bán VAT’. Tức xuất/ in hóa đơn cho bất kỳ thứ gì, cho bất kỳ công ty nào muốn ‘mua hàng’. Việc mua bán hóa đơn này cũng khiến nhiều công ty người Việt bị chịu hậu quả khi phòng thuế xác định họ sử dụng những hóa đơn giả. Theo một thống kê không chính thức, có thể tới 80% các công ty trong khu trung tâm thương mại Wólka dính phải những hóa đơn từ giới ‘họa sĩ’.

Sở dĩ có con số khủng như vậy, vì ‘họa sĩ’ cung cấp các hóa đơn ‘đầu vào’ với giá rẻ cho các công ty. Thay vì phải trả mức VAT theo quy định nhà nước để có được những hóa đơn thật, từ các nguồn cung cấp hàng thật, thì các công ty tại đây mua hóa đơn với giá rất rẻ từ những chiếc máy in A-4 lưu động trong các khu buôn bán.

Những công ty của các ‘họa sĩ’ thường được lập ra vài ba năm, bán chừng vài ba chục triệu ‘tiền hàng’ rồi lại xóa đi và lập ra các công ty khác.

Lợi dụng việc lập công ty quá dễ dàng, chỉ mất chừng 1 giờ đồng hồ qua phòng công chứng, giới ‘họa sĩ’ mỗi người nằm trong tay cả mớ công ty. Đây là một ma trận mà cơ quan điều tra Ba Lan, nếu có tóm được cũng khó lòng tìm ra được thủ phạm chính.

Bởi đa số các công ty của các ‘họa sĩ’ đều do những ‘người rơm’ đứng tên. Giới ‘họa sĩ’ đã dùng nhiều quyển hộ chiếu trắng (chủ nhân không có visa, không có quyền cư trú tại Ba Lan hay bất kỳ nước nào trong EU), thậm chí hộ chiếu của người đã về VN, đã chết, đã đi các quốc gia khác để lập ra các công ty trách nhiệm hữu hạn.

Ở đây, không loại trừ có sự thông đồng hoặc yếu kém nghiệp vụ của các phòng công chứng Ba Lan. Việc lập các công ty ma kiểu này chỉ giảm bớt trong hai năm trở lại đây, khi luật đòi hỏi phải có số đăng ký công dân (Pesel) mới lập được công ty.

Chuyện không lạ ở trong cộng đồng, khi có bà bàn xôi dạo cũng làm (hoặc bị làm) giám đốc công ty với vòng quay tiền triệu; hay trong vụ án kể trên, một cô làm nail, không có giấy tờ gì, nhưng đứng tên giám đốc một công ty với doanh số 30-40 triệu đô la / năm.

Gần đây, có dư luận cho rằng, tham gia làm ‘họa sĩ’ có thể còn có các văn phòng kế toán. Các văn phòng kế toán của người Việt nắm trong tay hàng trăm công ty và có nhiều khả năng một số đã lợi dụng sự tin tưởng của các chủ công ty để buôn bán hóa đơn lòng vòng giữa các công ty.

Chừng hai tuần trước, cơ quan thuế vụ Ba Lan đã ụp một văn phòng kế toán lớn, nơi quản lý hồ sơ của khoảng 400 công ty Việt Nam. Hiện toàn bộ hồ sơ, sổ sách, giấy tờ, máy tính từ công ty kế toán này đã bị niêm phong để phục vụ cho công tác điều tra.

Việc các văn phòng kế toán của người Việt bị sờ gáy không phải là chuyện quá mới mẻ, nó đã từng xảy ra lác đác trong dăm bẩy năm trở lại đây. Nhưng với trình độ kiểm tra ngày càng ‘lên tay’ cộng với chính sách chặt chẽ về thuế khóa của chính quyền hiện tại, nhiều vụ án kinh tế lớn có thể sẽ lộ diện trong tương lai không xa.

Ba Lan trong năm qua đã đưa vào hệ thống báo cáo tài chính online, thông qua một tập tin điện tử thống nhất hàng tháng, nhằm dễ bề phát hiện và đi tới chấm dứt hoạt động của giới ‘họa sĩ’ và đưa khu vực kinh tế xám đi vào quỹ đạo.

Nói cho công bằng, mafia Việt Nam hay giới ‘họa sĩ’ chỉ là ‘học trò’ trong lĩnh vực ăn cắp VAT.

Nhiều vụ việc lớn trước đó do người Ba Lan hay các tập đoàn mafia quốc tế đã được cơ quan điều tra phanh phui. Nhưng họ – người Việt Nam – là những học trò xuất sắc nhất mà không một sắc nhập cư nào có thể sánh kịp. Ít nhất, cho tới nay chưa có một người Trung Quốc hay Ukraine nào bị ‘xướng tên’ trong những vụ án tương tự.

Thất thoát thuế của nhà nước Ba Lan qua những cách kể trên, có thể tới chục tỉ đô la mỗi năm qua một thống kê được công bố gần đây.

Làm lợi hay phá hoại?

Đã đến lúc những người hoạt động cộng đồng hay những người quan tâm tới cộng đồng cần nhìn thẳng vào sự thật, thay vì hát mãi những điệp khúc mang tính ‘ru ngủ’.

Người ta thường nghe kể hoài chuyện trẻ con Việt Nam học giỏi hay người Việt đóng góp về văn hóa, nhưng những tìm kiếm trên mạng lại cho kết quả hoàn toàn trái ngược. Nơi đó, tràn ngập các tin tức về lừa đảo, ăn cắp, chiếm đoạt tiền thuế, trồng cần sa, vượt biên trái phép hay những chuyện tương tự.

Có thể những tin xấu luôn có sức nóng của nó, hơn là những việc tốt. Nhưng sự thật khó chối cãi là những gì tốt đẹp đang chìm nghỉm đi qua những vụ án như trên.

Một điệp khúc cũ mòn khác là người Việt đóng thuế cho xã hội Ba Lan. Đúng là có đóng thuế thật. Nhưng các vị có trình độ toán tiểu học ơi, các vị hãy làm phép so sánh đi!

Tháng 1/2018, khi thuế vụ kiểm tra gắt gao, bao vây mọi ngả ra vào của khu trung tâm thương mại Wolka, ép các công ty tại đây phải đi vào quy củ, họ thu được 8 triệu zł tiền thuế. Đó là một con số kỉ lục, khiến phòng thuế mừng húm.

Tháng sau, mức độ kiểm tra giảm xuống, còn số đóng góp thuế của Wolka chỉ còn một nửa, chưa đầy 4 triệu.

Vậy một năm có nộp ‘kịch kim’ cũng không nổi 100 triệu tiền thuế. Nhưng, thất thoát của nhà nước Ba Lan, chỉ trong 1 vụ án kể trên đã là 164 triệu – theo tính toán của cơ quan điều tra. Và đó chỉ là một trong ba vụ án kinh tế lớn mang ‘yếu tố Việt Nam’ bị phá kể từ đầu năm 2018.

Tiền nào cũng thơm?

Những đồng tiền kiếm được từ hoạt động mafia nằm lại Ba Lan thì ít mà chảy về Việt Nam thì nhiều. Việt kiều Ba Lan không có những tên tuổi đình đám cỡ tỉ phú đô la nhưng những đầu tư lớn rải rác từ Bắc tới Nam là không kể xiết.

Đương nhiên, phần lớn đó là tiền mồ hôi nước mắt trong mấy chục năm làm ăn của bà con, nhưng không loại trừ một dòng tiền ‘bẩn’ lớn đã chảy vào Việt Nam qua những hoạt động mafia từ nước ngoài. Lượng tiền chảy từ Ba Lan hay khu vực Đông Âu nói chung được cho là rất lớn và nó có thể nằm ngoài những thống kê kiều hối của nhà nước Việt Nam bởi cách chuyển tiền khác biệt đặc thù của khu vực này.

Nhưng đối với nhà nước Việt Nam, những người đem nhiều tiền về đều được ưu ái như những Việt kiều yêu nước, những doanh nhân thành đạt, được tạo cơ hội để đầu tư.

Trong vụ án vừa phá, cơ quan điều tra tìm được rất nhiều sổ đỏ, loại giấy tờ sở hữu nhà đất ở Việt Nam, được để trong két sắt. Câu hỏi được đặt ra là phía Ba Lan làm gì với những sổ đỏ này. Liệu Việt Nam có hợp tác để điều tra hay không và Ba Lan có hy vọng gì trong việc thu hồi tài sản thất thoát bên ngoài lãnh thổ của mình.

Nhưng có một chuyện khác thời sự hơn và xem ra khả thi hơn. Đó là Ba Lan đang phát lệnh truy nã với một người tên là Duong, một con cá lớn được cho là đã vọt mất trong vụ án kể trên. Đương sự đang du ngoạn tại Đức vào thời điểm xảy ra vụ khám xét tại Ba Lan và đã kịp bay thẳng về Việt Nam, trước khi các cửa khẩu của EU nhận được lệnh chặn xuất cảnh.

Ba Lan đang nắm giữ con bài Vũ Đình Duy vì đã cấp thẻ cư trú ba năm cho nhân vật này vào tháng 5/2017. Theo luật, Duy phải sinh sống và làm việc tại Ba Lan và nước này có quyền truy nã, bắt giữ hay trục xuất người mà họ đang quản lý.

Nên chăng, làm một cuộc hoán đổi mà cả hai quốc gia đều có lợi.

Tác giả: Mạc Việt Hồng

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của nhà báo Mạc Việt Hồng hiện sống và làm việc tại Warsaw, Ba Lan.

Bài trên BBC VN

Advertisements

116 Responses to BBC VN: Người Việt và những vụ án kinh tế lớn tại Ba Lan

 1. tienvuxd says:

  >

 2. KTS Trần Thanh Vân says:

  Hãy nghe

 3. VA says:

  Mike thừa hưởng gien CIA của ông già, có khẩu khí giống hệt Ngụy Thừa Tướng trong câu chuyện mà VA tôi phóng tác hôm trước.
  Chạy té c*t té đái mà vẫn cười khành khạch, lộng ngôn xảo ngữ. Hì, để biên tập lại, hôm nào tái bản, cho Mike làm nhân vật chính luôn.
  Maphia là phụ phẩm của công nghệ dân chủ đấy. Ở chế độ CS không tồn tại maphia vì … đấy chính là maphia rồi.
  Maphia tuy là bất hợp pháp, hành động tàn nhẫn nhưng nó cũng có những nguyên tắc riêng có tính nghĩa hiệp, áp dụng trong 1 cộng đồng riêng biệt.
  Mike mà chạm trán với maphia Nga thì vãi ra quần bởi đứa nào cũng cơ bắp như rambo cả, còn VA này từng là sư phụ của vài đứa.
  Ở Nga thời thập niên 90, các TT thương mại bán sỉ nổi tiếng 1 thời như đôm 5 mới, Salut 2-3, Chợ Vòm, Sông Hồng … đều phải đóng hụi chết cho maphia và chính quyền sở tại. Đổi lại an ninh tốt, không có bọn lưu manh, CS ăn bẩn vớ vẩn.
  Maphia ăn tiền cả của dân cửu vạn người ucraina và tagzit, nhưng ko đụng đến các “thương nhân”

  • Mike says:

   Tôi mà nghe mafia Nga thì cũng đủ bỏ chạy chứ nói chi thấy. Sợ thí bà có đâu mà cười.

   Ấy thế, chỗ tôi cũng có ông Việt nam cao cỡ thước rưởi, người nhỏ thó, mà có tới 5 đệ tử to con cơ bắp chả thua Rambo. Chắc ông Việt Nam có võ công cao cường lắm? Chơ không đệ tử ông nó xách ông bằng một tay.

   Dạ có mô. Ông VN có chiếc xe thùng, thuê 5 ông Mỹ kia chuyển hàng hoá bàn ghế tủ giường cho mấy người đổi chỗ ở mà.

 4. Mike says:

  “Mafia” danh từ gốc Ý nhưng thịnh hành ở Mỹ. Có lẽ nhờ tác phẩm “Bố Già” mà cả thế giới biết đến tội phạm đặc trưng của thời “tư bản hoang dã”.

  Những năm 30′ thế kỷ trước, tội phạm hoạt động mạnh và thao túng cả chính quyền là thật ở Mỹ. Một quảng thời gian sau Las Vegas là nơi rửa tiền của giới tội phạm, cũng là một thực tế.

  Khoảng năm 60’s, New York được coi như “sạch” nạn mafia cát cứ. Cuối thập kỹ 80’s, Las Vegas coi như tẩy trừ sạch nạn rửa tiền. Ngày nay, Las Vegas là của những tỉ phú làm ăn chân chính.

  Nghe TV nói tác phẩm “Bố Già” dựa vào nhân vật Joe Bontana. Tay này gốc Ý, mồ côi sớm. 15 tuổi vào Hải Quân. Cở Thiếu uý thì giải ngũ. 26 tuổi bắt đầu nổi danh trong vai trò trợ lý của một ông Trùm. Một lần đút súng lục vào miệng đối thủ thuộc loại trùm, và đuổi cả băng kia ra khỏi lãnh vực của Joe. Joe vừa gan dạ, lạnh lùng, rất thông minh và đặc biệt có tài tổ chức. Khi ông Trùm mất, Joe lên thay và tổ chức lại cả thế giới tội phạm ở New York và nhiều nơi khác trên đất Mỹ… Lần cuối cùng bị xử án, khi Joe bị chở tới trước Toà thì được đồng bọn cho nổ bom và giải thoát thành công. Mãi sau này người ta mới tìm ra Joe ỏ bang New Mexico. Khi đó Joe đã mãn án nên không phải ở tù.

  Thường thì ở thời kỳ bắt đầu phát triển tự do, hay có sự hổn loạn “hoang dã”. Tội phạm tràn lan. Luật pháp còn phôi thai, kém hoàn chỉnh. Ý thức và thói quen cũ còn sót lại, khó mà bỏ đi nhanh.

  Các nước đi sau có tránh được những vấn nạn đó không? Tôi nghĩ là có thể. Đi sau có lợi thế là học được cái hay của người đi trước. Cũng như khoa học, luật lệ vẫn có thể học hỏi.

  Tôi nghĩ các nước có gốc CS thì khó lập lại trật tự hơn các nước độc tài khác, bởi vì CS phá hoại con người một cách có hệ thống và triệt để hơn. Dối trá thì độc tài nào cũng phải có. Nhưng dối trá CS nó hoàn chỉnh hơn nhiều. Những quy tắc đạo đức ngàn đời bị phá bỏ để thay vào đó là tiêu chuẩn xấu tốt được đánh giá bằng thành quả do cấp trên định đoạt….

  Về lâu về dài, Dân Chủ sẽ điều chỉnh mọi cái dần dần đi vào quy cũ.

  • Cheo Leo says:

   Có sách nói truyện dựa trên cuộc đời thật của Frank Costellolại có người bảo là Carlo Gambino bác Mike .Năm 76 lúc tôi bán sách cũ ở Chợ Cũ thì dịch giả thần sầu Ngọc thứ Lang bán chè đậu đỏ ở bùng binh Sài Gòn, buổi trưa tôi hay rủ ông đi ăn cơm Bà Cả đọi để nghe ông tán chuyện .Người trông thì nhà quê mà nói chuyện có duyên gớm ,ông sành ăn chơi từ mũ nón ,bút máy cho đến bật lửa Dupont .Lúc tôi cơm nắm muối vừng ra đi có rủ ông đi cùng nhưng ông bảo -Tao nghiện lại không có sức khoẻ chẳng làm được mẹ gì đâu ,mày đi đi lọt thì gửi đồ cho tao .Thôi chào đoàn kết chờ thùng đồ

   Sau này nghe tin bạn bè nói ông mất ở trại phục hồi nhân phẩm

   • Mike says:

    Wow! cụ được tán chuyện với Ngọc Thứ Lang thì quá đã.

    Thì Tivi ở Mỹ họ cũng đoán già đoán non thôi. Tôi còn nhớ họ nói là chính ông Ruby Giuliani làm công tố viên trong vụ đó.

  • Hugoluu says:

   Có thể gọi những “bố già “Đông Âu thời sau cách mạng nhung là “bố già bất đắc dĩ” nhiều bố chân còn dính phèn, móng chân vàng khè 😀
   Chế độ CS sụp đổ sau một đêm đã để lại một khoảng trống mênh mông trong luật pháp của nước sở tại ,người Việt có sẵn máu buôn bán,chụp giật lợi dụng khoảng trống này để làm giầu,thời thế tạo anh hùng,để trở thành “bố già bất đắc dĩ” không ít người tay đã nhúng chàm ,hay nhuốm máu đồng hương….
   Ngày nay khi có gia sản lớn lao hầu như họ chuyển sang làm ăn bài bản tuân thủ luật pháp nước sở tại, một số ít có ảnh hưởng đến sự thăng trầm của cộng đồng,tầm ảnh hưởng của họ đến các hoạt động trong cộng đồng đôi khi còn lớn hơn ĐSQ .

 5. hoavouu says:

  Còn 12 năm nửa – Người Cộng sản VN còn đủ thời gian để toan tính.
  Thông qua hay không thông qua với tôi kg quan trọng.
  Tôi chỉ mong rằng người Cộng sản biết thương yêu dân mình.

 6. KTS Trần Thanh Vân says:

  Ông Trời cho biết, Lú 6g50 sáng hôm qua, Tôi nói ” đã có lệnh Trời, ai bấm nút sẽ chết, họ đang….” ….
  Anh P.V. Nhân nói lúc 5g55 phút “Họ sẽ thông qua”.
  Ông Trời cho biết cả hai đều nói đúng
  Đúng làm sao?

  Thiên cơ bất khả lộ.
  Mọi người sẽ biết rõ nay mai.

 7. Hugoluu says:

  Xin post hầu các cụ trong Hang bài của một FB có nik : CC,anh này được mệnh danh là Sê-Lốc-Hôm của cộng đồng VN trên đất Tiệp,các bài viết của anh chuyên bóc phốt chân tướng các “bố già” Khiến họ run sợ(Tên các nhân vật người Việt tôi đã đổi để đảm bảo luật GDPR).
  Bài của CC:(Hiện nay FB này đã ngừng post bài,chỉ xuất hiện khoảng 3 tháng vào năm ngoái)

  Cách đây vài năm, những ai ở dưới vùng Ostrava đều biết đến vụ Công an đến quây và bắt từ Nhân viên tới Hiệu Trưởng trường tiếng ( Jazyková Škola ) về vụ bán Bằng giả cho những ai làm Vĩnh trú trên cái đất Séc này
  Tất cả vụ này đều liên quan đến một nhân vật với vai trò Át chủ bài
  thằng đó tên Loan , biệt hiệu Loan già.
  Thằng này cấu kết với Phó Hiệu Trưởng và Hiệu Trưởng của Trường bán ra 1 cái bằng A1 với giá là 20.000 Kč / 1 người .
  Nữ Công tố dưới tỉnh Ostrava ( CC không nêu tên) sắp hoàn thành xong hơn 1000 trang Bản Cáo trạng.
  Riêng tất cả các Hồ sơ liên quan đến vụ này đầy gần một phòng giấy !
  Giờ CC nói qua , riêng vụ này Bà con dưới Cheb , Karlovy Vary , Praha , Brno … vào đây mà đọc cái bài này để mà tự chuẩn bị tinh thần đi Hầu toà vào thời gian sắp tới dưới Ostrava .
  Khi thằng Loan già cấu kết thành công với thằng Hiệu trưởng và Hiệu Phó của cái Trường tiếng, thằng Mung hói ( Mánh Văn Mung) là thằng đi Môi giới , đưa và dẫn khách xuống dưới Ostrava cho thằng Loan già.
  Thằng Mung đã từng thuê hẳn một chiếc xe Bus to đưa người xuống dưới đó , bao nhiêu chuyến tự biết chưa kể đi tàu.
  Tất cả đội ngũ lái Taxi dưới vùng Ostrava khu Ga tàu , khi có khách người Việt xuống chỉ cần nói tên Loan già , chúng nó đã biết đưa đến địa chỉ nào rồi.
  Mọi người xuống nhà thằng Loan đều ăn ở tại nhà nó luôn. CC nhìn từng đoàn người xếp hàng trước cửa mà CC tưởng xếp hàng vào thăm ông CỤ.
  Thằng Loan và thằng Mung hôm sau đưa mọi người đến trường ký tên , trả tiền – nhận bằng. Đôi khi Bằng A1 còn được cấp luôn tại Quán ăn .
  Riêng thằng Mung hói mày chuẩn bị tinh thần mà Hầu toà tiếp đi . Mặt mày có tướng ngồi Tù đấy . Vụ này hôm Công an đến nhà dìu mày đi hỏi cung CC vẫn nhớ mặt mày tái không còn giọt máu, vừa đi vừa xách quần . CC nhắc cho mày nhớ mày bước vào phòng để gặp điều tra viên , câu đầu tiên mày chào họ : Dobrý den vám přeji . Đúng cụ mày chưa ?
  Mày cãi giỏi lắm, nhưng qua thế đéo nào được mệnh Trời hả Mung
  Dạo này con Chín còn cầm tiền đưa mày tiêu không Mung? Mày đánh cờ trận này với CC thấy đau đầu không ? CC cảnh cáo mày rồi, càng đi thanh minh thanh nga ra ngoài mày càng ăn đòn. Báo công an kiện CC đến đéo đâu rồi hả thằng trọc đầu ? Rất tiếc CC đéo vụ oan mày hô..hô.. gặp đéo ai cũng khoe ầm ĩ tốt nghiệp Trường luật UK , tên mày đâu tên mày đâu ? Mọi người gõ tên nó ra nhìn vào fb xem đến nó còn tự hỏi nó là ai một tràng như Đĩ khấn Tiên Sư.
  Nói đến con Chín quê Đông anh , CC liệt con này vào dạng tự nguyện dạng chân nhiệt tình nhất trong cái đám Gái làng Sex. Cứ anh Mung nháy mắt là lại vứt con mẹ nó quầy với cửa hàng leo lên tramvaj đến Dejvicka chờ thằng kia sẵn trước Hotel . Người ta có cặp Bồ thì chí ít cũng phải để Bồ đến đón đến rước, đây đm cứ cồ cồ như con Ngựa chạy nhanh hơn cả chạy Hải quan đến bắt hàng .
  Mà CC đọc mẹ luôn qua không lại nói CC mù đéo biết gì về em nhé . Viber sợ đến nỗi không dùng nữa à ????
  Trước đây thời năm 95-96 em bán hàng dưới chợ thằng Đang cu , chợ cũ chứ không phải Chợ mới sau nó xây đâu. Giờ CC đéo nhầm thì nó là trạm xăng của thằng Petr.
  Em đéo biết vô tình kiểu gì mà cầm Dao giết chết chị hàng xóm , đúng mẹ chưa em ? Em ngồi tù bao nhiêu niên đợt đó ?
  Thằng chồng em tên Hùng , giờ nó tay trắng vì em đúng không ? Em bê hết tiền cho thằng Mung mấy lần rồi ??? Giờ nó về Vn buôn mấy lọ sữa tắm để sống qua ngày đấy .
  Anh chồng em là ông Bội. Con gái em tên Lan . Em ruột em là con Quyềnh vợ thằng Sung. Con em thì ngoan ngoãn mà sao con Chị lại đổ đốn ngu si thế nhỉ !!!?? .
  Quay lại chủ đề chính nhé, thằng Loan già khi bị bắt . Công an đã khám nhà và niêm phong tài khoản với một số tiền lên đến vài chục triệu Kč .
  Riêng số lượng người Việt nam mua bằng giả của nó là hơn 3000 người. Chưa kể người Trung Quốc , Thái, Nga , Ukrajna và bọn Ả rập.
  Quý vị tính xem mỗi người chúng nó thu 20000 kc thì xem con số nó khủng tới mức nào.
  Thẩm phán xử vụ tới này tuyên bố làm xong vụ này về hưu là vừa 😁.
  Lịch sử tố tụng của Séc liên quan đến người Việt nam thì có lẽ đây là vụ to nhất vì có quá nhiều người liên quan đến vụ này.
  Hiện sắp tới Toà dưới Ostrava phải tìm Hội trường để xét xử. Riêng xe chở các hồ sơ liên qua đến vụ này phải xe Mẹc loại 3 khoang .
  Nữ Công tố đứng đọc hơn 1000 trang bảng Cáo trạng thì chắc nếu có đọc liên tục thì mất một tuần là ít. Mà bắt buộc phải đọc, không đọc không luận được tội. Mọi người cứ đứng mà nghe thôi.
  CC nói luôn , Tất cả những người Việt nam có liên quan đến vụ này đã chính thức có tên trong Danh sách đen của Bộ Nội Vụ. CC xin phép được chia buồn trước với tất cả các bạn là 100% các bạn sẽ bị hủy Trvalý 😢.
  Các bạn chuẩn bị sẵn tư tưởng hầu Toà vào dịp tới này ở dưới Ostrava . Mức độ xử phạt với các bạn như thế nào ngoài việc huỷ Vĩnh trú thì sẽ tuỳ thuộc vào “lương tâm” của Toà. Tuỳ thuộc vào sự thành khẩn của các bạn.
  Các bạn biết Dởm, biết sai luật vẫn làm vẫn bỏ tiền ra mua thì có nghĩa các bạn là đồng phạm với Loan già Mung hói .
  Ác nhất vẫn là hai thằng này, dù chúng mày thừa biết trước sau vụ này sẽ đổ bể, nhưng vì lợi nhuận chúng mày vẫn lôi kéo họ vào con đường này thì chúng mày thật là súc vật.
  Béo nhất giờ chính là thằng phiên dịch , đến giờ này nó đã nhận hơn 6 triệu kc tiền dịch của bên Điều tra . Cứ 400 kc / 1 tờ . Dịch không xót tờ nào, dịch mấy năm nay rồi.
  CC đã thông báo đến bà con là chuẩn bị tiễn hai thằng trong Sapa, nhưng CC chưa cho lên đây được . Đến ngày đến tháng CC tự khắc quăng mặt chúng nó lên để mọi người ngắm và chửi. Thế thôi.
  Giờ nói ra trước khác gì báo chúng nó trước một câu chạy đi ???
  Thằng bên Đức hôm trước bị đuổi CC có nói sau đúng 17 ngày . Còn hai thằng này , CC không nói nhé, giữ đến phút cuối . Sẽ có một buổi sáng đẹp trời Quý vị sẽ được hả hê mắt tròn mắt dẹt trong nhà CC , hí hí..

  ·

  ·

  • Tuan_Freeter says:

   # Hugoluu:

   My Opinion: Bài này không nên post tại Hang Cua! # Hugoluu: Định biến Hang Cua thành cái thùng rác?

   Đề nghị: Cụ Tổng xóa còm của # Hugoluu: Khi lời đề nghị của tui có 3 thumb up.

   • Hugoluu says:

    Trên kia là câu chuyện có thật đã xảy ra trên đất Tiệp ,ai sống bên này cũng được biết(chi tiết thì không).
    Bài viết vẫn bám sát chủ đề về các “bố già ” Đông Âu.
    Để đọc được những bài trong FB CC rất ít người có cơ hội,hiện nay nó cũng biến mất vĩnh viễn (các bố già cũng phải mất rất nhiều tiền mới làm nó biến khỏi mang XH đột ngột như khi nó xuất hiện)
    Post xong tôi cũng mong Blog này có chế độ xoá commen.

    • Tuan_Freeter says:

     Cảm ơn Anh Hugoluu: Anh đã cung cấp thông tin!
     Nhưng, tui đề nghị xóa còm của Anh không phải vì lạc đề.

     Ngay cả Anh, khi post xong còn muốn: “Post xong tôi cũng mong Blog này có chế độ xoá commen”

     Anh, nên đề nghị Hang Chủ xóa còm!

    • VA says:

     Tay CC này viết giật giật, đọc buồn cười, dm văng tứ tung.
     Cần gì xóa hả ông TuanF, Hang Cua mà ông cứ làm như nhà thờ hay cuộc họp chi bộ Đảng, phải có tý gì đấy mới lạ, dậm dựt sôi động để chống ngủ gật. 😀

    • Hugoluu says:

     Các bài viết của lão CC đụng chạm tới hầu hết các “bố già” máu mặt trên đất Tiệp từ thời 8x đến nay.
     Trang FB của lão lúc còn hiện diện trên mạng XH không phải ai cũng vào được,lão chỉ tương tác với những FB có avata thật,lão cũng không cho chia sẻ bài viết ,muốn lưu trữ phải có thủ thuật 😀
     Tôi lưu trữ lại cho riêng mình, cũng là để chiêm nghiệm xem vật đổi sao rời thế nào qua mỗi giai đoạn của cộng đồng.
     Thấy Hang trầm lắng như các cụ nghị đang họp quốc hội nên post thử một bài,nhưng lại” tâm tư” vì những “bố già” cũng có gia đình vợ con,cũng phải làm ăn…. bản thân họ cũng chẳng hạnh phúc gì khi có quá nhiều tiền.

    • Dove says:

     Xin thua VA cũng ở Tiệp về. Dove đoán rằng VA là một trong 2 cái tên mà CC chưa bật mí. Đề nghị chi Hugoluu theo dõi sát sao và kịp thời thông báo.

  • Mike says:

   @bác Hugoluu: Đừng bận tâm về chuyện đề nghị này nọ của bác T_F.

   Về bài viết của tác giả CC, khá là khó phân định giữa chuyện “ngồi lê đôi mách” và thông tin dạng báo chí. Có vẽ như tác giả biết nhiều thông tin trong thế giới “ngầm” ở Tiệp. Tuy nhiên, cách khai thác lại không hấp dẫn lắm. Tác giả văng tục hơn mức cần thiết nên loạn cả những ý chính. Về khoản này, tác giả nên học Người Buôn Gió. Một số thông tin về giấy má bên điều tra và toà có vẽ ít thuyết phục. Người bình thường cũng có thể đoán mò được số lượng hồ sơ chẳng hạn.

   Hay là bác Hugoluu biên tập lại một loạt bài kia? Chẳng hạn bài này có thể rút ngắn còn 1/4 vẫn đủ ý mà hấp dẫn hơn.

 8. Tuan_Freeter says:

  Gửi anh CD@:

  Thưa Anh, Anh có thể cho cộng đồng Hang Cua biết:
  – Đến lúc nào thì Anh không làm loãng nội dung đang bàn thảo?

  Anh, có thể nào tôn trọng Hang chủ và Hang quy dẫu chỉ là một chút ít?

 9. VA says:

  Trong bài có đoạn:
  “Ba Lan đang nắm giữ con bài Vũ Đình Duy vì đã cấp thẻ cư trú ba năm cho nhân vật này vào tháng 5/2017. Theo luật, Duy phải sinh sống và làm việc tại Ba Lan và nước này có quyền truy nã, bắt giữ hay trục xuất người mà họ đang quản lý.”
  Vũ Đình Duy là GĐ PVTex, đang bị truy nã đặc biệt.
  Có lần tôi phán có tiền là có tự do, liền bị mụ TM phê phán.
  Nhưng thực tế là vậy, Duy đã “mua” được Ba Lan, cũng giống như Phạm Xuân Thanh xuýt nữa mua được Đức.
  Ôi cái nền văn minh, nơi mà mọi thứ đều có thể mua được bằng tiền, ngay cả hạnh phúc. Bởi trong 1 tương lai không xa, vợ của bạn sẽ là 1 con robot, nó sẽ đẻ ra vài đứa con giống hệt bạn bằng công nghệ nhân bản vô tính.
  Vào Hang Cua cũng sẽ khó nhận biết mụ TM và lão Đất Sét là người hay robot còm 😀

  • Dove says:

   Dove khẳng định không hề có mụ TM mà có chị TM.

   Snowlion và con gái Dove rất quý chị TM. Một điều rất chắc chắn đó là chị TM không phải là robot mà là thuyền nhân suy nghĩ. Chị giúp đỡ các sinh viên VN du học hội nhập vào phân khúc cao.

   Ghi chú: Bánh mì chị TM chia cho Dove tại National (ảnh Ipad sau khi thất lạc em Sony)

   Khi đi dạo ở National, Dove đã nhìn lén, thấy chị TM không hề sạc pin mà chia cho Dove bánh mì VN rồi cùng ăn nhỏ nhẹ.

   Robot ko ăn bánh mỳ

 10. CD@ says:

  -xin phép cho hiện :
  QH bắt đầu 3 ngày chất vấn. Đó cũng là một hình thức “mở cửa sổ” dân chủ. Ô. Thể “thu Giá’ lĩnh ấn tiên phong, tiếp theo là 4 ô. nữa….4 ngày rồi sẽ qua, nhưng chì xin nói tóm lại vài dòng :
  NHÂN DÂN sẽ được gì sau những ngày “hào hứng-cảm hứng.” của các vị trong hội trường máy lạnh phục vụ đến mức 5*…trong toàn khóa và 4 ngày..”chất vấn? đơn cử : BOT “thu Giá”…17 trạm “ĐẶT SAI VỊ TRÍ” ( nôm na là tận thu), chỉ giải quyết …”cù như vận” ! …Hãy nhìn từ quá khứ : HN với căn nhà của ô. cựu CT Hoàng văn Nghêm, mấy chục năm, căn nhà vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”…xử lý căn nhà này có quá khó không? ô. cựu CT này có phải là “quái kiệt với quốc gia” không?…xin các vị : Nói ít Thôi, cố gắng làm được 3-40% số điều đã nói, thi thái độ và sự ủng hộ của người dân sẽ khác đi…LÒNG TIN mất dần, thậm chí cạn kiệt, chính là từ các vị : “nói THẬT NHIỀU, LÀM CHẲNG BAO NHIÊU” !

  • CD@ says:

   Ô. Thể nói : số liệu quyết toán của BGTVT và số liệu kiểm toán của KTNN luôn “tương đồng nhau” ( giải trình về việc cắt giảm hơn 100 năm thu phí sau kiểm toán). Ô. có thể đưa dẫn chứng cụ thể với 66 DA BOT về 2 con số này. Đặc biêt, dự toán BOT Cai Lậy với kinh phí làm đường tránh và kinh phí “tráng men” QL 1a trong phạm vi DA ?! 🙂

   • CD@ says:

    Ô. Thể trả lời v/v xử lý xe quá tải phá nát đường chưa thỏa đáng : 67 bộ cân di động ( do Hanel cung cấp ) hiện còn bao nhiêu đang hoạt động ( giá một bộ khoảng gần 3 tỷ). sự phối hợp của TTGT với CSGT hiện đã “tạm dừng” ( phối hợp liên ngành, Bộ CA đã rút lui..?!), và khi cân di động tạm ngưng hoạt động, việc bảo quản, đặc biệt bô nguồn và các thiết bi điện tử…sẽ hư hỏng…Trách nhiêm ỏ đâu…và ở đây, một v/đ “cốt lõi” của chuyện xe quá tải ; Ai là chủ thực sự kinh doanh của những chiếc xe này đang tung hoành ở tất cả các nơi có mỏ đá, cát, san lâp mặt bằng…Họ kinh doanh hưởng lợi khi tàn phá cầu đường quốc gia ! Có dám nhìn thẳng và nói toạc sự thât nhức nhối đã tồn tại bao năm nay không ?!

   • VA says:

    “Đồng hương” GT thông cảm với CD, ở trong chăn có rận nên ngứa ngáy ko nói ko chịu được.

 11. Aubergine says:

  Theo tôi biết, những người liên quan đến chống cộng / thiên cộng thuộc về thể hệ 60 tuổi trở lên. Hầu hết người Việt ở Mỹ chống cộng thầm lặng (nếu thích cp cộng sản, họ đã không tìm đủ mọi cách trốn đi). Một số quá khích thường có những kinh nghiệm xương máu với nhà nước. Bọn trẻ hơn, 50 trở xuống ít chú ý đến chính trị VN. Đa số ủng hộ chính sách đảng Dân Chủ. Miền bắc Cali có đám chuyên gia tiến bộ (PIVOT – the Vietnamese American Progressive Association) chủ trương tranh đầu cho quyền lợi của người thiểu số và người nghèo, bảo vệ nhân quyền và môi trường, khuyến khích người Mỹ gốc Việt tham gia chính trường Mỹ. Sáng Lập viên/ Chủ tịch là bs Tùng Nguyễn, giáo sư tại UCSF, một trong 10 trường y hàng đầu ở Mỹ. Miền nam Calif có BS Mai Khanh, tốt nghiệp Harvard Medical School, hiện đang tranh cứ Dân Biểu ở vùng Orange County. Bà MK quyết định tham gia chính trị sau khi đảng Cộng Hóa của Trump tìm đủ mọi cách bỏ chính sách y tế của TT Obama.

  Nhân tiện tôi xin khuyên anh Dove đừng mang cờ vàng cờ đỏ lên diễn đàn này vì chuyện ấy đã quá đát rồi. Những người Việt ở hải ngoại thuoc lớp U60 trở lên quan tâm đến nước nhà không kém gì người Việt trong nước. Họ bỏ tiền của, thì giờ, công sức với hy vọng cải thiện đời sống người nghèo tại VN. Thế hệ người Viet sinh trường ở Mỹ suy nghĩ khác. Địa bàn của họ rộng hơn. Họ chú ý đến môi trường, hòa bình thế giới, và tương lai của Vietnam.

  • Dan ngu cu den says:

   Rất là cảm ơn bác đã nghĩ rộng vấn đề, tuy bác viết chung nhưng ý vẫn quy về một mối là môi trường đấu tranh ở hải ngoại rất đa dạng vì nó đi từ chính thống tới phi chính thống. Họ đấu tranh, việc họ làm là theo trào lưu tiến hóa để giành quyền lợi, những công việc đó lớp nguời đi trước không đủ khả năng, năng lực để đảm nhiệm mà họ đã gầy dựng. Giờ tóc đã bạc, lửng đã còng phải chấp nhận luật đào thải để chuyển giao cho lớp trẻ năng động hơn, dĩ nhiên, lớp trẻ đó phải là hậu duệ hay ít nhất là những nguời có lập trường rõ rệt là không thiên cộng. Đuợc thễ họ mới rút vào một vị trí là đứng sau hậu truờng để hậu thuẫn.
   Những nguời trẻ này họ không chỉ nhắm riêng đến Việt Nam hoặc nhà đương quyền như lớp cha anh va chạm xương máu và hận thù đã k h qua của họ. Nói như thế không có nghĩa là họ bỏ ngõ nhưng nó sẽ tùy theo tính văn minh hơn, theo tình hình giao động để lên tiếng theo từng mục hạng. Vì trên thực tại, họ còn có cả một cộng đồng để bảo vệ, đòi hỏi quyền lợi cũng như mọi sinh hoạt đi từ giáo dục, đến dân sinh được ngang hàng như người bản xứ.
   Cũng vì bối cảnh đa đoan như vậy nên thành Cam nói riêng và tất cả những thành phố khác có đông người Việt nói chung thường sinh sản ra nạn thập nhị sứ quân để tranh dành ảnh hưởng.
   Một trong những nhóm đó không thể không có nhóm thiên cộng luôn muốn phá bĩnh hoặc khuấy động để giành mục tiêu.
   Lẽ dĩ nhiên, sân chơi là của mọi người và hãy nhìn vào sinh hoạt của họ đang xảy ra để vỗ tay khen ngợi hay dè bỉu cũng còn tuỳ tư duy của bạn nghiêng về cánh tả hay hữu.

   Phần tôi, tôi vẫn sống với câu hát theo tôi “Việt Nam không đòi xương máu, Việt Nam kêu gọi thương nhau, Việt Nam đi xây đắp yên vui dài lâu…..” để nói rằng: Cờ vàng, cờ đỏ tự nó không xấu mà chỉ có người có suy nghĩ xấu mà thôi.

  • Dove says:

   Chị Cà mang “quá đát ra” cốt là để Dove mất cảnh giác.

 12. krok says:

  PHÁT HIỆN MỚI, RẤT NGHIÊM TRỌNG VỀ DỰ THẢO “LUẬT ĐẶC KHU”

  Bài của Luật sư Trần Đình Dũng
  2-6-2018

  Luật đặc khu (Vân Đồn – Bắc Vân Phong – Phú Quốc):
  CHO PHÉP TÒA ÁN NƯỚC NGOÀI VÀO XÉT XỬ CÔNG DÂN VIỆT NAM TRÊN LÃNH THỔ QUỐC GIA

 13. Thực tế says:

  Nhân nói về Đông Âu và xuất khẩu LĐ. Thời ’80-90 không biết kiếm sống như thế nào nên xin được một xuất XKLD nuôi cả nhà. Vợ để chồng, con…chồng để vợ con ở nhà…hệ quả…vì cần kiếm sống.

  Ví dụ TXThanh và nhiều chú miền Bắc qua Đức kiếm ăn, TXT nấu bếp trong quán VN, sau các chú về nhà làm lãnh đạo chủ chốt.

 14. Dan ngu cu den says:

  Thật là hay nếu các bác có thể rành mạch chia người Việt ra làm ba giai đoạn tính từ ngày 30/41975.
  1) Tị nạn đuờng biển, đuờng 1975-1990
  2) ODP (Orderly Departure Program) dành cho quân cán chính cải tạo trên 3 năm và diện con lai từ 1990- 2000
  3) diện bảo lãnh hôn nhân, thân nhân, di dân v..v
  Nếu được như vậy nguời mới thấy rõ được sự minh bạch của quý vị đáng được kính nể. Cầm bằng, cái tiền đề của bác chủ nhà treo rõ ràng nói về tệ nạn người Việt ở Đông Âu (có nghĩa là gần như 100% số người Việt này đi từ miền Bắc nhưng không hiểu sao có vài Bác kể thì cũng gọi là trí thức, kiến thức mà lại cứ quay ngang mọc họng bọn cờ vàng thì cháu thấy hình như các bác luôn mặc định là cờ vàng chỉ là bọn ngụy thua cuộc
  Cờ vàng cũng có băm bảy loại cờ vàng nên xin các bác nhẹ tay đánh máy cho ạ.

  Một nguời yêu cờ vàng từ khi biết đứng dưới chân cột cờ hát vang bài hát Quốc Ca Này Công Dân Ơi và VIỆTNAM, VIỆTNAM mỗi buổi sáng thứ hai trước giờ vào lớp.

  • Dove says:

   “Này công dân ơi! Đứng lên đáp lời sông-núi! ”

   Bài hát này là của CS Lưu Hữu Phước. Đệ nhất CH đang bí quốc ca thuổng được mừng hú. Đệ nhị CH càng bí hơn cứ thế dùng đại. Còn nhớ hồi nữ sinh cờ vàng xếp hàng hát vang chào đón những 60 sư đoàn ngoại bang nhập Việt để rãi chất độc da cam hủy diệt môi trường sinh thái của non sông, cụ Lưu Hữu Phước cáu tiết “đáp lời sông núi” cái mả tổ nó. Cụ Lưu lớn tiếng đòi lại bài hát thế nhưng Đệ Nhj CH chỉ là “tạo vật” không phải là thể chế, không có luật bản quyền nên chầy bửa không chị trả.

   Đây là trường hợp mà mượn văn ông Thiệu thì không gì xác đáng hơn:

   Đừng nghe cờ vàng hát “đáp lời sông núi” hãy xem cờ vàng rước ngoại bang về dày mả tổ.

 15. TM says:

  Người Việt ra nước ngoài nếu không rành rẽ tiếng nói, văn hóa, hê thống pháp luật, tập quán văn hóa địa phương thì dễ co cụm lại với nhau lập thành một làng Việt nam, hay một nước Việt nam bỏ túi ở ngoài VN. Họ không hội nhập vào nước sở tại, sống dụm một chỗ, ăn cơm Việt, nói tiếng Việt, thường hay cùng làm một nghề như buôn lậu thuốc lá, bán hàng vặt ngoài chơ, v.v. Họ đùm bọc chia sẻ với nhau, nhưng cũng giáo dục cho nhau những cách lừa đảo qua mặt hệ thống hành chánh địa phương để kiếm chác thủ lợi cho mình bất chấp luật pháp.

  Họ có tâm lý chung là luồn lách được phần nào hay phần đó. Họ có luật sống riêng. Hội nhập vào nước sở tại và làm ăn tuân thủ theo pháp luật? Khó quá, không ai bày đường hướng dẫn, sống thế này được rồi. Mình chỉ sống tạm tích lũy gửi về VN, ít lâu hồi hương dưỡng già, có ở đây lâu đâu.

  Lỗi tại ai?

  – Người Việt làm bậy tại nước ngoài không được gia đình hay chế độ giáo dục thấu đáo? Tại sao khi ở nhà người ta không làm bậy mà ra nước ngoài lại tung hoành?
  – Sứ quán VN không theo dõi, hỗ trợ, và giúp đỡ đồng bào hội nhập hữu hiệu?
  – Sứ quán VN để các thành phần bất hảo tự do lộng hành, tuyển mộ, luyện “quân” mà không can thiệp? Không loại trừ trường hợp họ “đóng thuế” ngầm.
  – Mánh mung kiểu một vốn bốn lời hấp dẫn hơn làm ăn chân chính? Tây nó ngu thì nó ráng chịu?

  Những người hội nhập vào phân khúc cao như con gái bác Dove, em trai bác VA, bạn bác Cua, v.v. thì không cần phải mánh mung mà vẫn sống thoải mái. Những người làm việc bất hảo không những làm hổ mặt nước nhà mà còn đóng cánh cửa cơ hội cho những người đi sau.

  • krok says:

   Tội phạm Việt Nam ở nước ngoài giờ có cả hệ thống sâu rộng kiểu maphia liên hệ chặt chẽ với trong nước!

   Lỗi tại ai?
   Ngày xưa – những kẻ gây ra chiến tranh.
   Ngày nay – thể chế tham nhũng độc quyền tạo ra đói nghèo bằng cướp đất, bóc lột huỷ hại tài nguyên khoáng sản, thiên nhiên, môi trường, bóp nghẹt tự do kinh doanh, sáng tạo.

  • P.V. Nhân says:

   * Giới thiệu Sài gòn nhỏ, thủ đô người Việt tỵ nạn có đôi điều hay hay:
   …CHỈ CÓ Ở BOLSA: Bolsa là trung tâm thần dược của thế giới. Cứ vài ngày là mấy đài TV hoặc radio quảng cáo một loại thần dược mới trị tất cả các loại bệnh nan y mà nhà thương Mỹ đang bó tay.

   CHỈ CÓ Ở BOLSA: Các loại thuốc bổ dược thảo bán ở Bolsa mang nhãn hiệu là các con số cho dễ nhớ vì nạn nhân là những người già cả, lú lẩn. Ví dụ chai số 39 để trị cao máu, chai số 40 trị cao đường v.v….

   CHỈ CÓ Ở BOLSA: Tất cả phụ nữ có bộ ngực hấp dẫn được xuất hiện trên các đài TV làm công miễn phí, không lãnh lương nhưng được show hàng.

   CHỈ CÓ Ở BOLSA. Bà Âu Cơ đem xuống Little Sàigòn 10000 quả trứng, nở ra thành 10000 phụ nữ, mũi cao giống nhau, da mặt căng giống nhau, cằm chẻ giống nhau, môi trái tim giống nhau. Nhìn là biết 10000 quả trứng ấp từ Thẩm Mỹ Viện Âu Cơ….( còn nhiều).
   – Đặc biệt đội ngũ DLV ngày càng đông đảo. Chửi “tất tần tật”, đầu tiên giả vờ chửi cộng sản, sau này chửi sang bọn cờ vàng, rất quan tâm đến những người cổ vũ dân chủ ở VN.

   • Dan ngu cu den says:

    Xin hỏi bác P.V.Nhân mấy cái này là bác chế ra hay bác lượm ở đâu ạ!?

    • P.V. Nhân says:

     * Bác Dân ngu: Đây là sự thật ở Orange County. Nếu bác sang đó, đọc vài tờ báo chợ ( loại báo không bán, để ở các chơ, nhà hàng…) bác sẽ dễ dàng nhận ra báo nào của phe phái nào. Còn quảng cáo thuốc, tốt nhất xem TV người Việt, quá nhiều giờ quảng cáo thuốc.
     Tôi biêt hầu hết các chương trình định cư. Tóm tắt: Các gia đình tốt, thành công đa số là gia đình cựu sĩ quan và viên chức VNCH từng bị tù cải tạo. Kể trong quân đội Mỹ, thân phụ các tướng Lương Xuân Việt, Hải quân đại tá Lê Bá Hùng…đều là các cựu sĩ quan. Tôi nể nhất một gia đình ở Houston, Texas. Người cha là cựu thiếu ta bị tù 7 năm. Mấy con trai chỉ học đến lớp 12 ở VN vì lý lịch 13. Sang Mỹ 1995 bắt đầu học đại học, sau cùng học điện tử…Cách đây vài năm, ba anh em hợp tác lập công ty sản xuất hàng điện tử. Hiện nay công ty khá lớn, cung cấp hàng điện tử cho cả bộ quốc phòng…
     Tuy nhiên không phải ai cũng tốt, cũng có kẻ cờ bạc trộm cướp giết người…Chung chung là vậy.

   • Dove says:

    Ông trời ban TQ cho VN làm láng giềng. Số kiếp là như vậy, cả ngàn năm rồi như Nguyễn Trãi từng viết:

    Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời xây nền độc lập
    Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương
    Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau
    Song hào kiệt thời nào cũng có.

    Thế đấy, muốn chung sống với láng giềng TQ điều quan trọng không phải là thấy mình lúc yếu thì phải lấy “giá trị cốt lõi” của ai đó làm bùa hộ mệnh mà phải nuôi dưỡng hào kiệt “thái bình tu trí lực”. Về chuyện hào kiệt thời nay, thì đọc tiếp Nguyễn Trãi:

    Lại ngặt vì:

    Tuấn kiệt như sao buổi sớm,
    Nhân tài như lá mùa thu,

    Chỉ ba chữ “lại ngặt vì” mà nẫu hết cả mề cả ruột.

    Quả vậy, trong nước thì nhãi ranh ôm cờ vàng chọi đá anh ninh phá phách ở Formosa lại cứ tưởng mình là tuấn kiệt cứu nước. Nơi hải ngoại thì Việt Kiều Ba Lan như vậy. Xem ra chỉ còn hi vọng tìm ra tuấn kiệt ở phố Bolsa.

    Thế cho nên hồi ở Mỹ, có ý định đến phố Bolsa diện kiến với tuấn kiệt. Ấy mà nghĩ đi nghĩ lại thế là thở dài sườn sượt:

    – Lỡ đụng phải khủng bố thì Snowlion đau lòng lắm.

    Đành thôi.

    • Vinh_TungDao says:

     Cụ Dove hiểu sai về vị thế VN rồi.
     Ông trời ban cho VN làm thân phận nô lệ, chư hầu của TQ từ thời Hán Vũ đế. VN tự thoát thân để trở thành một nước láng giềng ngang hàng với một đế quốc Trung Hoa :
     “Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời xây nền độc lập
     Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương.”

     Nếu nói về tính bành trường Đại Hán thì người Trung Hoa phải gọi người Việt bằng cụ. Từ một châu quận Giao Chỉ đến thời Nguyễn đã hình thành nên đất nước VN trãi dài từ Ải nam quan đến mũi Cà Mau.

     Lấy câu nói của Nguyễn Trãi để vịnh cho nhân tài ngày nay:
     “Tuấn kiệt như sao buổi sớm,
     Nhân tài như lá mùa thu”.
     là trật:
     -Đảng ta có 04 triệu đảng viên. Một lực lượng tiên phong của giai cấp công nhân.
     -Trên 24.000 tiến sĩ, trên 100.000 thạc sĩ, trên 11.000 giáo sư và phó giáo sư.
     -Mỗi năm đào tạo trên 100.000 kỹ sư (Mỹ trên 240.000).
     Phải gọi nhân tài nước Việt như là me!.

    • VA says:

     Vinh_TungDao đích thị là hoa kiều xấu chơi, luôn tranh thủ bôi bác và chia rẽ người Việt.
     Nhiều lần lão khen TQ xàm đến mức lão Cốt Thép cũng phải nổi đóa và vạch mặt chỉ tên.
     Điều may mắn duy nhất là tiếng Việt của lão rất lộn xộn và khó hiểu.
     “Ăn cây nào rào cây ấy”, lão định đi đến đâu với kiểu lèo lá mất dạy như vậy ???
     Đây là những câu thô bỉ của Vinh_TungDao:
     “Ông trời ban cho VN làm thân phận nô lệ, chư hầu …”
     “bản chất của người Việt mình là một phường thảo khấu”
     “một lũ ăn cắp”. “một lũ ăn cướp” trong entry viết về Campuchia
     …. Còn nhiều câu khác mà tôi ko nhớ hết.

     Chưa kể thói ty tiên chuyên nhét chữ vào mồm người khác, chẳng hạn câu còm ngay bên dưới:
     Vinh_TungDao says:
     03/06/2018 at 11:52 pm
     Cụ Dove và lão Vĩnh An không biết từ lúc nào đã xem người Việt hải ngoại như một dân tộc ngoại lai

    • Vinh_TungDao says:

     Hình như cụ Đất Sét có nói : để trở thành người tự do phải vượt qua 3 vũ môn : Cụ Dove, lão Vĩnh An và anh Tuấn_F.
     Hôm nay, ngày 04/06/2018. TD tên thật là Nguyễn văn Vĩnh, khẳng định không thể vượt vũ môn.

     TD hình như đây là lần thứ 3 được lão Vĩnh An chửi.

    • Đất Sét says:

     Ôi, bác V_TD ơi, có gì ghê gớm đâu? Ba lão này tôi bóp còi qua mặt hoài, mỗi lúc zdậy tôi khoái trá vì cho mấy lão hít khói. Rồi những lúc mấy lão ấy qua mặt mình, thì mình lầm bầm “rủa”, chạy nhanh lắm đụng xe…..cứu hỏa cho biết 😀

     Nói chung, Sét tôi thoải mái khi chui Hang, và đặc biệt khi chính mình bị chửi tôi lại ráo hoảnh, không thấy bị xúc phạm hay khó chịu gì. Sống ngoài đời, người thực – việc thực còn “chơi được”, Hang Cua không làm lung lay cái vạt áo thì sao phải bức xúc, bác V_TD?

    • Tuan_Freeter says:

     Anh Vinh_TungDao ơi (tui thích nick TungDao hơn) răng mà nặng lòng chi rứa trời ui?

     Tui chỉ là hạt cát nhỏ bé ven vệ đường thôi Anh ơi, cái chi mà phải vượt?

     Tui chui vô Hang, khép nép ngồi một bên hóng chuyện các Anh/Chị,
     thỉnh thoảng nói leo một phát,
     đâu phải lúc nào cũng có mặt thường trực để biết được,
     cũng như chưa đủ trình độ và/ hoặc cảm nhận được những tranh luận có nguy cơ dẫn dắt đến “tấn công cá nhân”?
     Để rồi ngăn chặn?

     Xin lỗi Anh!

     Hold me now
     I really want to tell you I’m sorry
     I could never let you go

    • Vinh_TungDao says:

     Lão Vĩnh An là một người thông minh, đa tài và theo chủ nghĩa yêu nước đến mức cực đoan.
     May mắn lão không phải là thuyền nhân. Nếu không tại hải ngoại đã có một lãnh tụ xuất chúng chống cộng.
     Bản chất của ngôn ngữ có tính mâu thuẫn giữa tính cá nhân với tính xã hội và cả với văn hóa vùng miền. Giữa TD và Vĩnh An có một khoảng cách về nhận thức, tầm hiểu biết và cả văn hóa nam -bắc. Vì vậy nếu có mâu thuẫn trong quan điểm là chuyện bình thường. Thay vì xử lý mâu thuẫn qua tranh luận lại sử dụng hành vi lăng mạ, tấn công cá nhân là chuyện không bình thường.
     Qua entry này, lão Vĩnh An bộc lộ lão bị bệnh về lây hành vi ứng xử. Lão sẽ rất cảm tính khi bị kích động. Điều nguy hiểm lão tạo ra một tiền lệ chửi bậy qua lập luận ngụy biện. Lão không thể là bản sao của cụ Dove.

    • Mike says:

     @bác TD: Tôi thích câu “nhân tài nước Việt như lá me”.

     “Chợ Đông Ba khi mình qua. Lá me bay bay là là. Chiều thiết tha” Có Dao bên mình mà sợ chi ta?

     Lão VA chửi thì tôi chả ngán. Chỉ sợ mình bắt lỗi lão nhiều quá lão chán mà bỏ đi thôi.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Vinh_Tung Dao có chi mà phải sợ ?
     Anh Dove thì vốn tự cho mình là “đẳng cấp nhất thiên hạ”, thậm chí đến cả Formosa anh cũng bênh, chỉ bởi vì Formosa không chạm đến hũ gạo nhà anh ý.
     Anh VA thì không phải là “yêu nước đến cự đoan” bởi vì đôi lúc anh nói cũng “phản động lắm”, nên thực ra anh chỉ yêu những thứ mà anh ta thích.
     Còn anh Tuấn họ Trương thì chấp làm chi, anh này chỉ giỏi nấp và thấy ai sắp phạm lỗi đã bắt thì làm sao bắt được lỗi của ai?
     Cả ba nhân vật “kiệt xuất” này đều không phải vũ môn.
     Không phải vượt

   • Aubergine says:

    Tôi là dân cali từ năm 1980. Những điều anh PVN nói là đúng tuy hơi phóng đại một chút.

    • P.V. Nhân says:

     * Có lẽ phóng đại chuyện 10,000 phụ nữ Âu Cơ. Vậy chuyện quảng cáo thuốc có lẽ còn hơn điều tôi nói. Cà Tím đọc Viet Weekly, KBC Hải ngoại xem họ ca tụng đảng còn hơn báo trong nước. Phố Bolsa TV luôn mỉa mai, mắng chửi những người tranh đấu cho dân chủ. Chưa kể nhóm Giao Điểm của Trần Chung Ngọc, Charlie Nguyễn, NMQ…luôn kết án Thiên Chúa Giáo, chế độ NĐ Diệm…Nhóm này sau thành Sách Hiếm…Trắng trợ xuyên tạc lịch sử, ca tụng cộng sản…
     Cô Cà Tím có nghe từ ” người VN mới”? Họ là ai?

   • VA says:

    Tôi cũng đọc đâu đó trên báo Hải ngoại rồi, lối viết hài hước và phóng đại.
    Trừ 1 số lá cải chống cộng điên cuồng đến tội nghiệp ra văn thơ hải ngoại cũng rất được.

    • Vinh_TungDao says:

     Cụ Dove và lão Vĩnh An không biết từ lúc nào đã xem người Việt hải ngoại như một dân tộc ngoại lai:
     Với cụ Dove là một phường thảo khấu, với Vĩnh An văn thơ “cũng rất được”.

     Nên nhớ, họ cũng là người Việt mình. Và nhắc với cụ với lão: từ ngàn xưa bản tính người Việt mình thích di cư như người Do Thái.

    • VA says:

     Trích: “từ ngàn xưa bản tính người Việt mình thích di cư như người Do Thái.”
     😀 lão có bình thường không đấy, Hang Cua ko phải là trại Trâu Quỳ đâu nhé

 16. krok says:

  Quả báo!
  Bắc son, trương minh tuấn, bắc hà đều là những kẻ ác đã cùng phe nhóm làm rất nhiều điều có hại cho những người chính trực và Đất Nước Việt Nam!
  Rốt cuộc chúng cũng phải đền tội, dù mới chỉ cho một phần nhỏ tội đã làm.
  Thế giới bên kia và bia miệng thế gian sẽ tiếp trừng phạt chúng.
  Hãy biết sợ khi làm điều ác!

 17. hoavouu says:

  3 câu chuyện trong thân phận của con người Việt nam hiện tại.
  1/ 99 năm đất cho thuê của những người Cộng sản Việt nam.Liều thuốc phục sinh cho những con người dang chuẩn bị hết hạn sữ dụng
  2/ Trần bác Hà câu chuyện trùm ngân hàng Việt nam. Nỗi bất hạnh của những con người được giáo dục chỉ biết tước đoạt & chiến thắng.
  3/ Ba lan & những câu chuyện mafia.Sự tràn ngập của ý thức hệ của những đất nước trong thời kỳ quá độ.
  Không cần Dân chủ,chả thèm Tự do-NVH chỉ ước mơ được cống hiến.
  Cống hiến cho Quê hương cho Dân tộc cho Đất nước. Nhưng ! Không phải Đảng viên bạn kg dể gì thực hiện được ước mơ của bạn đâu nhé ?

 18. CD@ says:

  -Bác nào có nghể “tài chính-ngân hàng”, cho iem xin được hỏi chuyện này : ngưởi V ở nước ngoài, muốn gửi tiển cho thân nhân ở nội địa, có thể tìm đến các “Lò”, nôp tiển ($, euro, hoặc tiền nước đang sống), “Lò” sẽ tính rất nhanh, theo tỷ giá – chi phí ‘dịch vụ” ( Giá chuyễn tiền, theo “nuật giá”, hông phải Phí …!), và vài tiếng đồng hồ sau, thân nhân ở VN sẽ nhận được đầy đủ số tiên qui đổi tại nhà. “Lò” thì có nhiểu kiểu, đặt tại nhiểu nơi, có ngay cả trong “ĐSQ”, ( thông qua nhân viên tép riu hoặc vợ con của nhân viên ĐS). Một việc tồn tại nhiểu thâp kỷ nay, số “kiểu hồi” đó không đi bằng đường nhà bank, đương nhiên, nằm ngoài số thông kê kiểu hối chính thức, và còn nhiểu “dây mơ-rễ má” lắm nữa…Hình thức này có trốn thuế, bất hợp pháp…
  cảm ơn mọi chỉ giáo, kể cả ông ‘cò cẩm” TT…! 🙂

  • Kinh Bắc says:

   đơn giản mà cụ.
   phía nước ngoài ông A chuyển cho bà B tại chỗ bằng ngoại tệ
   ở VN thì người nhà bà B chuyển VND cho người thân ông A.

   Đương nhiên tiền của bà B sẽ được dùng để hợp thức hoá thành tiền sạch

  • PhamNhan says:

   Làm ăn kiểu ấy vẫn còn, nhưng chỉ là kiểu cò con.

   Khi muốn chuyển số tiền to, người ta đi theo kiểu chính thức LC qua hệ thống ngân hàng.

   – Mua hàng với giá tăng cao, khoản sai biệt người bán, sau khi nhận được tiền mua hàng, sẽ gửi trả vào tài khoản của người mua tại một ngân hàng nơi mấy xứ thiên đường nhận tiền ký gửi không rõ ràng nguồn gốc.

   – Mua hàng, trả trước một khoản tiền. Nhưng sau đó sẽ không có hàng thật gửi về VN. Nếu bị thanh tra thì nói rằng bị .. lừa, hay hàng đang bị … chậm, chưa về kịp.

   – Mang tiền mặt, có giấp phép hẳn hoi, đi góp vốn joint-venture tại xứ bạn !!!

 19. Nguyễn xuân Độ says:

  Lưới trời tuy thưa nhưng lọt qua được cũng hơi bị khó đấy.

 20. Lâm Xuân says:

  Con người khác con vật vì: Sống có ý thức, là nhân cách. Sống có lương tâm, là đạo đức. Sống có tiến bộ, là trí thức.

  Để trở thành con người với đầy đủ các nghĩa như trên thì phải được giáo dục cho đến nơi đến chốn.

  Thế nhưng người Việt của chúng ta đang được thụ hưởng một nền giáo dục bá láp, nên sản phẩm làm ra là những đỉnh cao trí tuệ viễn vông chứ không phải là những con người tử tế đúng nghĩa.

  Giáo dục là cái gốc của xã hội nên để đánh giá một xã hội có tiến bộ hay không thì nhìn vào cách giáo dục là có thể đoán biết.

  Cách giáo dục chịu sự tác động của thể chế cầm quyền và khả năng tự giáo dục của từng cá nhân. Chính vì vậy để xã hội tiến bộ thì phải có những cá nhân biết tự giáo dục và một thể chế cầm quyền biết tổ chức tốt sự giáo dục.

  Chúng ta tham gia ý kiến này nọ chính là đang tự giáo dục chính mình và góp phần giáo dục lẫn nhau. Đây chính là mục tiêu và mục đích của chúng ta!

  Nếu thể chế cầm quyền đương thời xem ý kiến này nọ của chúng ta là một sự chống đối và muốn bịt miệng chúng ta thì đó là một thể chế phản động và thể chế đó không sớm thì muộn cũng sẽ bị xóa bỏ.

  • VVX says:

   Cảm ơn bác, còm hay lắm.
   Cũng từ sự tự giáo dục ấy mà ý thức và suy nghĩ nó cũng khác nhau lắm.

  • VA says:

   @ Lâm Xuân:
   Không riêng Ba Lan hay VN, ở Mỹ và trên thế giới cũng có nhiều vụ lừa đảo tài chính, dù thủ phạm đều được hưởng “giáo dục cho đến nơi đến chốn”, không phải là “người Việt của chúng ta đang được thụ hưởng một nền giáo dục bá láp” như LX nói.
   Trường học ở bất kỳ đâu cũng dạy những điều hay lẽ phải, hướng thiện. Chỉ có môi trường kinh tế cạnh tranh khốc liệt, xã hội bất ổn, quản lý yếu kém mới là nguyên nhân đẩy con người ta vào vòng tội lỗi

   *****
   Ô – A
   Thằng bé lần đầu tiên thấy cái ô tô ngoài phố, nó phấn khích nhảy cẩng lên hét : Ô cái ô tô ! Cái ô tô kìa. Cả ngày hôm ấy thằng bé chỉ nghĩ đến cái ô tô, đêm ngủ nó cũng mơ thấy ô tô.
   Lớn lên thằng bé đã trở thành một thanh niên được học hành tử tế, rồi số phận may mắn hắn đã có được cái ô tô như trong mơ. Nhưng lúc ấy hắn lại đã mơ về một thứ khác.

   Một lần thấy cái L hắn hét lên: Ô cái L ! cái L kìa. Dĩ nhiên là hắn đã trưởng thành đủ tinh tế để chỉ hét thầm trong đầu. Hắn bắt đầu mơ về cái ấy, đêm ngủ hắn cũng mơ thấy. Rồi số phận cũng ưu cái cho hắn một cái mà hắn mơ ước.

   Năm tháng trôi đi hắn không nhớ đã bao lần hét lên: Ô cái ấy ! cái ấy kìa, khi trông thấy một cái gì đấy là lạ. Tâm hồn hắn mãi vẫn là một đứa trẻ Ô – A trước những hình ảnh hay những byte thông tin trên mạng.

   Hắn quá lười biếng hay chẳng đủ khả năng sử dụng kiến thức của mình để lý giải cho đúng đắn những thông tin ấy. Sau mỗi lần Ô – A hắn lại rơi vào ảo giác bệnh hoạn và bắt đầu lảm nhảm lý giải về những điều đã đọc.

   • Lâm Xuân says:

    Bác VA nói: «Trường học ở bất kỳ đâu cũng dạy những điều hay lẽ phải, hướng thiện. Chỉ có môi trường kinh tế cạnh tranh khốc liệt, xã hội bất ổn, quản lý yếu kém mới là nguyên nhân đẩy con người ta vào vòng tội lỗi»

    Theo tôi, việc dạy không có nghĩa là giáo dục, nếu việc dạy đó chỉ là sự nhồi nhét, lý thuyết suông và nói một đằng làm một nẻo.

    Môi trường sống đương nhiên ảnh hưởng đến cách sống của con người, nhưng rõ ràng nếu là người được giáo dục đàng hoàng và luôn biết tự giáo dục thì sẽ có sự khác biệt.

    Nếu ai đó đã được giáo dục đến nơi đến chốn mà vẫn chưa thể thành người thì phải xem lại sự đến nơi đến chốn đó.

    Thằng bé có những ham muốn Ô – A là vì thằng bé được dạy A là con cá chứ không phải là cha mẹ hay ông bà. Và Ô là cái ôtô để lớn lên em lái xe cán cô!

   • VA says:

    Lâm Xuân nói lấy được, nặng về lý thuyết mà lý thuyết cũng chưa tới. Giáo dục cũng giống như rèn một thanh sắt, chất lượng của con dao sau đó phụ thuộc rất nhiều “tố chất” của thanh thép. Sự phụ thuộc tiếp theo là môi trường và phương cách sử dụng. Sản phẩm hoàn toàn có thể bị hoen rỉ thành đồ bỏ hay mẻ sứt.
    Con người dù sao cũng chỉ là một “sản phẩm” đã qua công nghệ giáo dục, qui trình hoàn toàn giống nhau, nhưng số phận và cách hành xử rất khác nhau.
    Và hơn nữa tất cả đều trong một sự vận động liên tục, ko có gì đảm bảo rằng mọi thứ vẫn y như trước. Cùng 1 con người ở độ 25 tuổi và 50 tuổi hành xử có thể hoàn toàn khác nhau. Ngay cả GD và tự GD, thoái hóa và biến chất cũng là 1 quá trình chứ không phải 1 giai đoạn ngắn ngủi.
    Lý thuyết suông nó nhàm, lấy ví dụ vụ Coca cola 10 năm ko đóng 1 xu tiền thuế ở VN, nhờ việc chuyển giá và các thủ đoạn tài chính khác. Ban lãnh đạo đều được GD đúng qui trình chuẩn Mỹ đấy. Sự yếu kém trong quản lý KT ở VN đã kích hoạt sự vô đạo đức trong hành xử của họ.
    Chỉ có những tay mơ suốt đời làm cu li lĩnh lương, sáng đi chiều về 8 tiếng, mới tô vẽ về đạo đức kinh doanh. Dân KD đều coi trọng chữ tín, nhưng khi có cơ hội họ lơ đi, khi có biến phần lớn đều sổ toẹt nó để giữ cho mình ko bị phá sản.

    • Vinh_TungDao says:

     Với TD, re-còm này của lão là ngụy biện cho quan điểm của mình.
     Kinh tế và xã hội Mỹ mới chính là chiếc nôi của môi trường cạnh tranh khốc liệt và đầy bất ổn nhưng người Mỹ không thoái hóa và biến chất.

     Chúng ta đang ngộ nhận về các giá trị cốt lõi khi thường so sánh VN với Mỹ và Châu Âu. Trong kinh tế, Bangladesh là mô hình để VN so sánh, có nghĩa VN nằm ở phân khúc thấp của thị tường.

     Người Việt mình có câu : Thượng bất chính, hạ tất loạn.
     Bất ổn về kinh tế, chính trị và con người, xã hội VN biến chất hay xuống cấp đều từ nguyên nhân trên.

    • Lâm Xuân says:

     Bác VA nói: «Giáo dục cũng giống như rèn một thanh sắt, chất lượng của con dao sau đó phụ thuộc rất nhiều “tố chất” của thanh thép. Sự phụ thuộc tiếp theo là môi trường và phương cách sử dụng. Sản phẩm hoàn toàn có thể bị hoen rỉ thành đồ bỏ hay mẻ sứt.»

     Thì chính vì xem giáo dục là sự đưa đò nên ai đó đã qua sông thế là xong!

     Giáo dục là rèn người chứ không phải và không thể là rèn sắt. Giáo dục không cần vào «tố chất» mà chỉ cần tấm lòng. «Tố chất» chỉ dành cho đào tạo «gà nòi»!

     Vì giáo dục là rèn người nên sản phẩm tự biết tự hoàn thiện, tự mài giũa để thành ngọc sáng.

     Thực hành mà tới cuối thế kỷ này cũng chưa biết tới đâu về đâu thì chết cái dân tộc này, đất nước này chứ chẳng chơi!

     Sự thoái hóa và biến chất là đặc trưng cho sản phẩm xem giáo dục là rèn sắt hay đưa đò. Nếu giáo dục là rèn người thì người được giáo dục tốt sẽ biết dừng lại đúng lúc, hay nói khác đi là biết nhục để không trở thành thoái hóa và biến chất mà vẫn cố ăn không chừa một thứ gì!

     Không thể trách người ta thế này thế nọ mà ta phải xem ta đã như thế nào mà người ta trốn được thuế mà vẫn trải thảm đỏ mời người ta và người lạ không những vào đến 99 năm mà còn muốn làm gì thì làm! Giáo dục là làm cho ta thông minh lên chứ không phải vì họ thông minh hơn ta mà cho rằng họ là vô giáo dục!

    • VA says:

     Trích : “Kinh tế và xã hội Mỹ mới chính là chiếc nôi của môi trường cạnh tranh khốc liệt và đầy bất ổn nhưng người Mỹ không thoái hóa và biến chất”

     Vinh_TungDao ngờ nghệch bẩm sinh di truyền hay khôn lỏi có đào tạo có định hướng vậy ??

    • VA says:

     Lâm Xuân đang tự mâu thuẫn, chửi dân ta lừa đảo tài chính ở Ba Lan, nhưng lại khen Coca cola thông minh, dư đạo đức khi lừa trốn thuế ở VN. Nếu chê: các ông làm ăn kém thế, thua bọn coca cola, nghe ra có lý hơn.
     Thiếu cơ bản về triết học nên hiểu cái gì cũng lộn xộn.
     Trong vụ thảm sát Mỹ Lai, nhg tên lính Mỹ đều được GD ít nhất là đến TH, nhưng chúng đã hành động như những con thú. Cho thấy cái nền GD mà LX tâng bốc chỉ là cái áo khoác hào nhoáng bên ngoài thôi.

    • Tuan_Freeter says:

     Anh Vinh_TungDao:
     Gửi Anh vài thông tin để tham khảo trước khi viết xuống:
     “…Kinh tế và xã hội Mỹ mới chính là chiếc nôi của môi trường cạnh tranh khốc liệt và đầy bất ổn nhưng người Mỹ không thoái hóa và biến chất.”

     -1998 : Waste Management, Inc
     Người sáng lập/ Điều hành Dean L. Buntrock, các Giám đốc Điều hành cấp cao và Kiểm toán của Công ty Authur Andersen đã thông đồng để “luộc” báo cáo tài chính;

     – 1990-2000: Enron Corporation

     Vụ bê bối Enron đã đưa Jeffrey Skilling và Kenneth Lay những “kẻ dối trá và lừa gạt vĩ đại nhgaats mọi thời đại” tới giải IgNobel “Sử dụng sáng tạo nhất những con số tưởng tượng” vào đầu năm 2002!

     -2005: Gian lận kế toán của WorldCom: Thiệt hại ước tính 107 tỷ USD

     Đạo luật Sarbanes-Oxley nhằm xử “thoái hóa và biến chất” được chế ra là do tay Bernard Ebbers (CEO WorldCom);

     -2008: Vụ lừa đảo quy mô lớn của Bernie Madoff: Thiệt hại ước tính 20 tỷ USD;

     -2011: Bê bối kế toán của Enron: Thiệt hại ước tính 74 tỷ USD: vụ phá sản lớn nhất Hoa Kỳ cho đến thời điểm 2011. 85.000 nhân viên Enron trở thành thất nghiệp;

    • Đất Sét says:

     Lão TF, Enron sụm bà chè từ năm 2001. Mặc dù đệ đơn phá sản năm 2001, nhưng Enron chính thức bán cty con cuối cùng của Enron năm 2006. Vậy mà lão móc Enron sống dậy năm 2011 😀 , hay lão môi giới bán rẻ cho cụ VA xem 😀

    • Tuan_Freeter says:

     Cụ Đất Sét: Cảm ơn Cụ đã đọc còm của tui, nhầm con số 0 với số 1 mà làm chi Cụ nhảy tưng như đụng phải “bom xăng” rứa trời ui?

     p/s: Cụ nhào nặn tui thành rào cản thế nào đến nỗi anh TD giỗi hờn rồi tề, mau vào năn nĩ Anh í dùm!

    • Đất Sét says:

     Không nói gì thì lão TF tự múa rồi cười một mình tội nghiệp lắm 😀 . À, nhưng lão phải sáng tạo, sao “chôm” còm của Sét mỗ xài zdậy 😀

    • Lâm Xuân says:

     Nếu bác VA vì suy nghĩ sao thì nói vậy mà không có mục đích gì khác thì tôi xin gọi bác là sư phụ!

     Nếu vì bên vực cho một quan điểm nào đó thì bác cũng thắng tôi luôn.

     Nhưng nếu bác đang vì bên vực cho sự sai trái mà biện luận, thì tôi không nên thắng thua với bác vì nếu tôi càng luận giải thì sự sai trái mà bác đang cố bảo vệ sẽ càng bị tổn thương nghiêm trọng.

     Trong tranh luận đôi khi sự tấn công trực diện lại mang lại sự thất bại thảm hại, vì sự tranh luận đang được ngàn ánh mắt dõi theo.

     Vì diễn đàn là của chung nên sự đóng góp một người một góc nhìn thì càng thêm phong phú. Sự đúng sai sẽ được dần sáng tỏa theo thời gian.

     Trong thế giới khép kín thì sự tuyên truyền một chiều và lặp đi lặp lại có thể phát huy tốt tác dụng, nhưng trong thời đại thế giới phẳng thì sự nói lấy được nhiều lúc bị hiệu quả ngược.

     Để bảo vệ cho một quan điểm, một sự vật nào đó đôi khi sự ngụy biện có hiệu quả nhưng nếu quá lạm dụng thì chính là đang làm hại cái mà ta muốn bảo vệ.

    • VA says:

     Cụ Mark Twain có nói đại ý rằng: “Từ sâu thẳm bên trong tất cả chúng ta đều giống nhau”, bởi thế tôi tin là chúng ta có điểm chung nào đó. Chúng ta chỉ khác nhau khi phán xét sự việc.
     Khi chúng ta vội vã phán xét dựa trên bề ngoài sự việc hay hiện tượng thì hiếm khi chúng ta hiểu được bản chất của nó.

   • Tuan_Freeter says:

    Cụ Đất Sét: Còm đã post lên Hang Cua là tài sản chung của Hang!
    Ai thèm “chôm” của Cụ?

    • Đất Sét says:

     Vẫn có người “chôm” xài đấy thôi! Mà lão TF sao nghiêm trang thế, bộ đụng Sét mỗ giống đụng phải “bom xăng”, thiệt hả?

    • Tuan_Freeter says:

     Tặng Cụ Đất sét nè:
     C/c quý khách Hang Cua, bàn chuyện chính trị mãi cũng chán,
     thỉnh thoảng cũng phải cho tui vi phạm Hang quy?

 21. Peach says:

  Theo Reuters, ngày 17/5/2018 Rosneft đã phải lên tiếng bày tỏ lo ngại rằng hoạt động khoan dầu mới hợp tác với Việt Nam gần đây trong khu vực Biển Đông sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận..
  Mới đầu tưởng Rosneft chơi bạo với lão Tạp ,ai dè nó cũng sợ lão này . Không có sự thay đổi nào về mối quan hệ quốc tế , trừ phi chủ hụi chả sợ chơi tất tay may ra .

 22. Dove says:

  Hiện nay về cơ bản, Ba lan đã bán toàn bộ tâm hồn và thể xác của mình cho Washington rồi. Giới tinh hoa của Ba Lan không những không rút kinh nghiệm rước voi dày mả tổ của Đệ Nhị CH, mà còn vung tay chi 2 tỷ USD tiền thuế của dân để xây căn cứ quân sự của Mỹ.

  Xin nhắc lại lời kể của cụ Bùi Kiên Thành:

  “Khi Mỹ muốn vào Việt Nam năm 1962 ông Diệm nói với người Mỹ rằng các ông nên nhớ trên đất nước tôi trong 4 nghìn năm lịch sử không có một chế độ nào đi theo quân đội nước ngoài mà có thể được nhân dân ủng hộ. Vì vậy ngày nào quân đội Mỹ đặt chân lên đất nước này chúng tôi sẽ mất chính nghĩa, mà khi mất chính nghĩa thì các ông không thể nào thắng được và chúng tôi cũng phải thua theo. Vì vậy ngày nào quân Mỹ đổ bộ lên đất nước này thì kể như ngày đó chính nghĩa Việt Nam đã mất rồi, chúng tôi không thể chấp nhận được.”

  Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. Tin rằng tội phạm gốc Việt ở Ba Lan hiện nay có huyết thống cùng với tội phạm thời cờ vàng ví dụ như “còi hụ Long An” ngày nào.

  Chính phủ VN đã sơ suất để họ di cư sang Ba Lan, có lỗi với nước bạn ngày xưa và làm xấu hộ dân tộc, trong đó hiển nhiên có cả Dove.

  • Peach says:

   Balan có bán cho washington hay ko thì không biết ,nhưng dân Balan sống vui sống khỏe và không còn cảnh dân Balan nhìn sang Tây Âu thèm nhỏ dãi như thời bán Linh Hồn thể xác và cả cái hang và cả tương lai dân tộc cho Liên Xô.
   Thế khi LX sụp đổ thì dân Balan nó mừng như thoát khỏi lũ quỷ ,giờ thì Washington có sụp đổ thì dân Balan chả vui cũng chả mừng vì chả liên quan tới nó .

  • taolao says:

   Hi hi…Bác Dove nầy , cái gì xấu thì bác đổ cho phía cờ vàng. Tội phạm gốc Việt ở Balan đa số ở ngoài chỗ bác đấy, nhưng dù ở đâu thì họ đến Ba lan là do ta đưa đi, chứ nào có huyết thống gì tới cờ vàng. Họ đâu dính dáng gì tới mà bác nói.

   • Trungle118 says:

    Bác Dove nói theo chân lý của chế độ cộng sản mà Bác còn cãi là sao, là sao!

 23. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi vừa có bài trên báo TIẾNG DÂN hôm nay.
  Vì đồng tiền cộng với sự ngu dốt, người ta có thể phản quốc và bị phỉ nhỏ muôn đời

  https://baotiengdan.com/2018/06/02/hay-thuc-tinh/

  • Hoang Nguyen says:

   Hãy chặt đầu và chu di tam tộc kẻ nào bày mưu và soạn thảo ra cái Luật Đặc khu này, răn đe những kẻ đang rắp tâm bán Nước

  • P.V. Nhân says:

   * Chị Vân: chuyện “nước bạn” và âm mưu Hán hóa nhiều người biết. Nay bạn tha hồ tràn vào VN dạng du khách, loại du khách bất chấp luật lệ VN…Nay mở thêm đặc khu, bà Ngân quốc hội bẩu: Bộ chính trị đã quyết. Thế là xong…Quan chưc trí trá, xảo ngôn loạn đức..
   – Họ không ngu, bất cứ điều gì có lợi cho quyền và lợi của họ thì họ làm…Ai chết mặc ai.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Nhưng mà anh P.V.Nhân ơi
    Lệnh Trời ban rồi
    Họ đã biết sợ
    Họ mà ấn nút thông qua thì họ chết ngay..
    Tôi biết chắc như vậy.
    Họ chùn bước rồi.
    Nhưng thoái lui thế nào để “bạn vàng” khỏi phật ý đây?
    Họ đang đau đầu và đang nghĩ nát óc

 24. Hugoluu says:

  Những “bố già” “maphia” người Việt ở Đông Âu hầu hết đều xuất thân từ miền Bắc và Bắc Trung Bộ .
  Người Việt là những “học trò xuất sắc” nhất bởi vì có máu tham và máu liều hơn bất cứ sắc dân nhập cư nào khác.
  Mấy “bố già” này rất mê tín thích xem bói,hầu đồng,thờ cúng,đi chùa chiền.

  • Vinh_TungDao says:

   Thời soái ca Nga đã thuộc về quá khứ.
   Chúng ta, nước Việt mình chưa hoặc không có cơ hội khui các vụ án kinh tế của các nhà đầu tư nước ngoài dưới dạng FDI. Coca-cola VN là một ví dụ nhưng thiếu chứng cứ với luật đầu tư VN.
   Đây là một vụ án lớn về đầu tư dưới dạng FDI mà người Việt tham gia. Người BaLan và doanh nhân BaLan, luật pháp BaLan đâu dễ để các tay được gọi là mafia Việt xỏ mũi?.
   Qua vụ án, chúng ta thấy môi trường đầu tư ở BaLan mở hơn Singapore. Và các nhóm tội phạm lợi dụng kẻ hở của luật pháp. Nhưng nó cũng chứng tỏ : BaLan là một thị trường lớn của Liên Minh Châu Âu và kẻ hở nằm ở giữa lợi ích quốc gia với lợi ích kinh tế của khối thị trường Châu Âu.

   • Hugoluu says:

    Luật pháp kín hay hở phần lớn do nhân viên công quyền.
    Nhân viên công quyền Ba Lan dễ bị mua chuộc hơn nhân viên Singapo.

   • Aubergine says:

    “Nhân viên công quyền Ba Lan dễ bị mua chuộc hơn nhân viên Singapo.”

    Hình phạt Singapore rất nặng, nào là tù chung thân, treo cổ . . . Bố bảo anh nào dám vi phạm luật pháp ở Sing. Có lần một cậu học sinh trung học Mỹ vẽ bậy trên tường (graffiti), bị công an nọc ra đánh 8 roi bằng cây gậy to đùng. Bố mẹ khóc lóc, Đại Sứ Quán Mỹ van xin nhưng chính phủ Sing cương quyết trị tội cậu này để làm gương.

    Chính phủ Ba Lan dù sao cũng nương nhẹ hơn. Nói chung người da trắng vẫn “ngu” so với Việt Nam và Tầu.

    • Hugoluu says:

     Dân da trắng không phải “ngu” hơn dân da vàng mà họ “hiền” hơn mới đúng.

  • P.V. Nhân says:

   * Bác HuGoluu chân thật. Thái độ của trí thức. Tôi biết điều này nhưng không dám nói ra. Tôi chưa từng đến Đông Âu, nhưng Tây Âu..Tôi chọn ba nước tiêu biểu nhất: Pháp, Đức, Thụy Điển…mục đích duy nhất là tìm hiểu. Cái khát vọng duy nhất đời tôi là phát triển Tri Thức.
   – Ngay tại nước Anh, người Anh nêu đích danh những người đến từ một hải cảng miền bắc đến định cư ( H.P). Họ tạo tệ nạn buôn người, trồng cần sa…
   – Một lần tôi đến thành phố Montreal ( Canada) dự tiệc cưới, gặp một tu sĩ, ông nói:
   -Tôi từng ở Đông Âu, nay đến Canada. Có một thành phố nhiều người Việt tỵ nạn định cư. Hầu hết họ là dân Hải Phòng vượt biên. Nhưng khi họ đến Canada, họ vẫn lập cộng đồng, treo cờ đỏ sao vàng, treo hình Hồ chí Minh…Họ sống nhờ buôn lậu, tệ nạn ( buôn lậu, bán dâm, ma túy). Sau này họ trồng cần sa…Gọi là ” trồng cỏ”. Ông kết luận: Họ không thể sống lương thiện…
   * Khoảng năm 1991( 27 năm trước). Báo Mỹ OC (Orange County) register loan tin: Tại biên giới Mexico- USA. Cảnh sát phát giác thi thể một đàn ông da mầu bị đâm 180 vết dao…Sau này được biết:
   * Người đàn ông tên Hùng, người VN, biệt danh ” Hùng Phở” ( Hung Noodle).
   – Tiểu sử: !982, Hùng vượt biển tại Hải Phòng, được định cư tại Quebec- Canada. Tại đây, Hung lập băng đảng, tổ chức buôn lậu thuốc lá từ Mỹ, tổ chức cờ bạc, mãi dâm…Sống đế vương.Đầu thập niên 1990 y qua Mỹ, nẩy ý định buôn ma túy vì đây là nguồn lợi rất lớn. Y thành công lần đầu vì các băng đảng buôn ma túy người Colombie, El Salvador và Mexico bất ngờ…Hùng kiếm hàng triệu USD, ăn chơi đế vương ở Los- Angeles. Chuyến thứ hai, Hùng chờ ở biên giới nhận hàng thì bị giết chết. Bọn Mexico không bắn hạ Hùng, nhưng giết y bằn 180 nhát dao…
   Sau này còm sĩ hẳn nhớ vụ Năm Cam và Dung Hải Phòng vào Sài Gòn…Chuyện dài Việt Nam hay Chuyện Buồn Việt Nam ( không viết tắt)

   • VVX says:

    Điều chỉnh lại nguồn tin mà bác nhân nói về Hùng phở. Tôi quen với anh của Hùng phở.
    Cái tên “phở” ghép vào là do g/đ khi xưa ở Hải Phòng một thời bán phở, họ là người việt gốc tàu, bị đuổi khỏi VN năm 1979 tới Hồng Kông và đến định cư tại Garden Grove gần khu little Sài Gòn. Gia đình họ chưa hề tới Canada.

    Thập niên 90 (tôi không nhớ rõ năm). Hùng lấy vợ, con gái của một bố già người tàu ở San Francisco nên Hùng về làm việc cho bố vợ. Cũng không lâu, Hùng lập giang sơn riêng với những sòng bài lậu, cho vay nặng lãi, bảo trợ và đòi nợ cho các đường dây cá độ football.

    Hùng chết vì phản phé một bố già. Hùng nhận vận chuyển ma túy lấy tiền công, sau quen đường thì Hùng “hốt mối” làm ăn riêng. Một băng sát thủ (chứ không phải 1) được mướn từ Đài Loan sang, Hùng biến mất, họ không thể tìm ra. Rồi một ngày Hùng xuất hiện trong 1 sòng bạc của mình, cũng là lúc cả chục sát thủ chuyên nghiệp xuất hiện với áo choàng đen, bịt mặt, trang bị tiểu liên hãm thanh. Họ bắn nhiều loạt thị uy và chỉ bắt có một mình Hùng đi.

    Gần tháng sau, người ta tìm thấy xác Hùng trong một nhà kho bỏ hoang, xác bị treo ngược, thân thể bị đánh nát bấy, mũi và tai bị xẻo, một đường đạn bắn từ hàm dưới trổ lên đỉnh đầu.

    Chỉ mấy tháng sau, vợ Hùng khi ấy có thai, bụng đã vượt mặt mà xách súng trả thù chồng. Cô ấy bắt được Cường béo, kẻ đã bán tin tức khiến Hùng chết thảm. Cường béo bị đưa tới quì trước mộ của Hùng và bị bắn tại đó.

    • Nguoi Qua Duong says:

     Cụ VVX, thông tin này hay quá … cách đây mấy năm, tui coi trên một đài truyền hình VN ở Mỹ, có phỏng vấn một tay anh chi người Việt đã hoàn lương, anh ta có nói về một đại ca tên Hùng bị giang hồ Tàu bắt cóc và giết, bây giờ có thêm nhiều chi tiết nhờ cụ …

     Không biết trên mạng có thông tin gì về vụ này không? Tui google “Hùng Noodle” thì chỉ thấy toàn tiệm phở mà thôi 🙂

     Gần đây tui mới đọc được một bài viết về giang hồ thời nay, cụ đọc chơi cho biết:

     https://boomcalifornia.com/2018/04/11/locked-up-vietnamese-california/

 25. krok says:

  Tôi chẳng lạ gì những chuyện thế này, và đây mới chỉ ở Ba Lan, ở nhiều nước khác “cũng dậy”.
  Ba Lan là nước mà dân sở tại đối xử tử tế nhất với người Việt Nam, và đây là cách trả ơn cho họ ?. Thời xưa, lúc chỉ có sinh viên, ncs Việt Nam học thì quan hệ khá tốt, sau này xuất khẩu lao động sang, rồi kinh tế ở nhà khủng hoảng, thế là người ta làm mọi cách, miễn có tiền.😱😰😰

 26. Dove says:

  Thấy chưa?

  Lý luận của Dove là chỉ những kẻ mất trí mới ban cho người Việt quyền được sống trong một thể chế dân chủ.

  Ở nước tân dân chủ là Ba Lan, người Việt chỉ dám lèm nhèm tiền bạc thôi. Còn ở nước cựu dân chủ thì họ ngang nhiên làm khủng bố ở Little Saigon.

  • Vinh_TungDao says:

   Cụ Dove cần nói rõ người Việt mà cụ viết ở còm trên là người Việt nào?. Theo ngu ý của TD, người Việt cụ nói là người Việt hải ngoại?.
   Còn, nếu người Việt trong nước phải trừ cụ ra?. Và, bản chất của người Việt mình là một phường thảo khấu nên không được phép có tự do và dân chủ?.
   Cụ say rượu rồi.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Tôi thích nhận định ” phường thảo khấu” của TD cho dù đó là cay là đắng nhưng là sự thật.

   • VA says:

    Vinh_TungDao đích thị là hoa kiều xấu chơi, luôn tranh thủ bôi bác và chia rẽ người Việt.
    Nhiều lần lão khen TQ xàm đến mức lão Cốt Thép cũng phải nổi đóa.
    Điều may mắn duy nhất là tiếng Việt của lão rất lộn xộn và khó hiểu.
    “Ăn cây nào rào cây ấy”, lão định đi đến đâu với kiểu lèo lá như vậy ???

  • P.V. Nhân says:

   * Bác Dove: chính chế độ độc tài, chủ trương Ngu Dân mới tạo nên những người VN như vậy, trí trá bất lương.

 27. Hoàng Cương says:

  Nói theo ngôn ngữ Phây …sợ vãi các bác

  • Hai Cù Nèo says:

   Vãi đi đâu?

   • Hoàng Cương says:

    Vãi xuống vuông tôm , tôm ăn chóng lớn ….

    Vãi .. cụ 2 cù nèo lêu lêu

    • Hai Cù Nèo says:

     Bật mí cho bác hay là tôm tui nuôi có bán ở trong nước nữa đó (tụi đầu nậu tôm nói vậy). Vậy là vãi xuống cho tôm, xong tôm vãi ngược lại. Hè hè hè

 28. hoavouu says:

  Lò đang cháy to.

%d bloggers like this: