Nhạc sỹ Hoàng Vân

Người cha, nhạc sỹ Hoàng Vân, đến sớm nhất để động viên con trai, nhạc trưởng Lê Phi Phi. Ảnh: HM

Nhạc sỹ tài hoa đã ra đi vào sáng sớm 4-2 như chìm vào một giấc ngủ mãi mãi tại gia đình, hưởng thọ 88 tuổi.

Giữa những năm 1960 thời tôi đi học phổ thông, chiến tranh lan ra miền Bắc trên loa xóm hay hát bài “Quảng Bình quê ta ơi” giai điệu đi vào lòng người thời đó. “Nếu ai hỏi vì sao, quê hương chúng ta nhiều ngói mới? Rằng: Có đắng cay nên chừ mới có ngọt bùi. Nếu ai hỏi vì sao quê hương chúng ta đồng lúa tốt? Có nhớ những ngày cơ cực tối tăm ngày xưa.”

Cậu bạn mê tới mức thuộc từng câu, học thổi sáo trên lưng trâu từ đầu đến cuối. Có lúc cậu ước bao giờ quê mình có bài “Ninh Bình quê ta ơi”, chỉ cần đổi lời chút là đủ còn nhạc vẫn để thế.

Sau bao năm chúng tôi mới biết tác giả là nhạc sỹ Hoàng Vân và tin là ông quê Quảng Bình mới viết nổi. Ca từ và giai điệu đặc miền cát trắng “khoan khoan hò khoan” như đang kéo lưới trên biển. Rồi biết thêm, ông còn viết “Hò kéo pháo” nổi tiếng một thời chống Pháp.

Và mong có ngày nào đó được gặp ông để nghe nhạc sỹ nói về những ca khúc để đời. Mong được ước thấy.

Mấy tuần trước đi bia hơi với nhóm nghệ sỹ thuộc thế hệ trẻ như Thạc Chuyên, Lê Phi Phi, được biết anh Phi Phi là con trai của nhạc sỹ Hoàng Vân. Được anh Phi Phi mời đi nghe dàn nhạc Giao hưởng do anh chỉ huy ở Nhà Hát lớn Hà Nội.

Đến sớm thấy anh Lê Phi Phi dắt cha mẹ vào nhà hát, định lên bắt chuyện và làm vài pô ảnh, nhưng nghĩ gia đình có đông khách tới gặp nên thôi, hẹn dịp khác may ra anh Phi Phi cho đến thăm hai cụ và có nhiều chuyện hay.

Hôm qua (4-2-2018) anh Đoàn Lê inbox vào FB cho tôi lúc đó đang ở Ninh Bình “Ông Hoàng Vân vừa mất. Chiều qua hơi mệt, em sang thì vẫn khoẻ khoắn tỉnh táo. Đêm ông vẫn dậy đi vệ sinh. 3h sáng bà Ngọc Anh (phu nhân) trước khi đi tập thể dục, kiểm tra bình thường. Đến 4h về thấy thở yếu rồi ngừng nên mới điện thoại em sang. Đến nơi thì ông đi rồi, như đang ngủ.”

Thế là tôi không bao giờ được nghe ông nói về giai điệu hò khoan. Dường như buổi biểu diễn “Khoảnh khắc mùa Xuân” là con trai muốn cảm ơn người cha bởi biết ông không còn nhiều thời gian. Như một định mệnh, “Khoảnh khắc” ấy cũng tiễn nhạc sỹ đi bằng giai điệu êm đẹp của Mozart như cách ông ngủ và ra đi êm ái.

Sinh ngày 24-7-1930 tại Hà Nội trong một gia đình Nho học, một người phố cổ, 16 tuổi đã tham gia cách mạng, hòa bình 1954, ông du học ở Nhạc viện Bắc Kinh, sau thành chỉ huy dàn nhạc của VOV.

Hai người con, nhạc trưởng Lê Phi Phi và Tiến sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc Lê Ý Linh, đều thành danh tại nước ngoài. Hai nhạc sỹ An Thuyên và Phú Quang quá nổi tiếng nhưng ít người biết họ là học trò của Hoàng Vân.

Các ca sỹ nhạc rap của giới @ “hát như nói, nói cũng là hát” thì ca từ và giai điệu của Hoàng Vân sẽ khó được chọn biểu diễn vì các bài hát của ông là sự hòa quyện của giai điệu, hòa thanh và tiết tấu.

Lời bài hát trong tiếng Việt rất khó vì có tới 6 âm tiết mà nốt nhạc đi theo phải ăn với lời. Âm “huyền” hay “nặng” không thể đi với nốt cao vút, nhưng trong tiếng Anh thì You (bạn) phát âm U, Ù, Ụ … đều có thể đứng nốt cao hay thấp.

Mới có chuyện vui hát bài “Những ánh sao đêm” của Phan Huỳnh Điểu, đến đoạn cao trào “ xây cho nhà cao cao mãi”, nhà cao thì tiết tấu phải cao vút, cánh ca sỹ vườn đến đoạn đó chế thành “xây cho nhà cao cao mãi, cao thế này thì hát làm sao” chỉ để nói hát bài kiểu có luyến láy, cao thấp như thế hệ Hoàng Vân sáng tác không dễ nếu không được học hành tử tế về thanh nhạc.

Viết về nhạc sỹ Hoàng Vân với số lượng khổng lồ các tác phẩm như “Tôi là người thợ lò”, “Quảng Bình quê ta ơi”, Tình ca Tây Nguyên… hay nhạc phim “Con chim vành khuyên”, “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm”, “Em bé Hà Nội” thì TBT Cua chuyên IT không thể nào làm được.

Mấy dòng tri ân nghệ sỹ tài hoa, ông mất đi nhưng di sản tinh thần để lại cho hậu thế không hề nhỏ.

Dù chưa gặp mặt ông nhưng đã nhìn thấy từ phía sau khi ông ngồi đợi con trai, nhạc trưởng Lê Phi Phi chuẩn bị cho buổi biểu diễn của dàn nhạc giao hưởng với chủ đề “Giai điệu mùa Xuân” mà bức ảnh tôi chụp phía trên là một kỷ niệm.

Hơn nửa thế kỷ trước, “Quảng Bình quê ta ơi” đi vào lòng đứa bé nghèo rồi cậu mang mãi trong tim đi khắp năm châu, tình yêu quê hương giọng hò khoan nhặt không bao giờ phai. Phải chăng đó cũng là cách hay khi người nghe nhạc nhìn từ cánh gà sân khấu.

Chúc nhạc sỹ Hoàng Vân yên nghỉ giấc ngàn thu. RIP.

Hiệu Minh. 4-2-2018

Bạn đọc nhấn vào đánh giá 5* hay like trên FB để chia buồn với gia đình nhạc sỹ và chúc ông yên nghỉ. Cảm ơn.

Lê Phi Phi tại Nhà Hát lớn Hà Nội. Ảnh: HIệu Minh

Advertisements

120 Responses to Nhạc sỹ Hoàng Vân

 1. CD@ says:

  xin phép mượn 4 câu thơ sau của 1 độc giả VNexp. để tiên biệt NS Hoàng Vân :
  ————
  VĨNH hằng một cỏi ông đi
  BIỆT ly nước mắt ướt mi mọi người
  HOÀNG hôn tắt nắng ngậm ngủi
  VÂN bay về núi người rơi lệ sàu .
  —————
  R.I.P

 2. Dove says:

  CHÚ Ý: TIN VUI TÊN LỬA MẠNH NHẤT THẾ GIỚI FALCON HEAVY ĐÃ ĐƯỢC PHÓNG THÀNH CÔNG

  Cách đây 12 giờ, CBS đã post lên youtube những hình ảnh về cuộc phóng tên lửa Falcon Heavy – tên lửa mạnh nhất thế giới hiện nay do hãng Space X của tỷ phú E. Musk thiết kế và chế tạo.

  Đây là cuộc phóng thử nghiệm, Falcon Heavy mang lên quỹ đạo cận trái đất một chiếc ô tô điện Tesla có hình nộm của một người lái xe. Cuộc phóng thử đã thành công.

  Xin mời xem youtube kèm theo.

  Hoan hô!

  Vừa mục đích hòa bình, vừa quảng bá ô tô điện nhằm giảm nhẹ biến đổi khí hậu lại vừa do tư nhân sản xuất.

  Quả đúng như tỷ phú E. Musk tuyên bố: Ý đồ điên rồ nhất đã thành hiện thực. Ít ra đó cũng là cuộc bắn pháo hoa đẹp nhất mà nhân loại từng thấy.

  • Dove says:

   VN mình chỉ mới có niềm vui bóng đá bình dân của những quốc gia còn nghèo và lạc hậu. Nhưng tin rằng người Việt sẽ bước vào cách mạng công nghiệp 4.0 và sẽ có được những niềm vui như người Mỹ hôm nay.

  • Dove says:

   Điều thú vị nhất trong video là các tầng tên lửa No1 và No2 đã quay lại sân bay vũ trụ và hạ cánh an tòa để tái sử dụng cho lần phóng sau.

   Đó là điều mà người Nga chưa làm được.

   • Đất Sét says:

    Người Nga cũng có thể vượt qua Mỹ bác Dove ạ. Sét tui chỉ lo là làm sao Putin ở thêm 5 nhiệm kỳ nữa thôi 😀!

 3. Đất Sét says:

  Sét tui ít khi khuân vác nhưng hôm nay, xem Falcon Heavy được phóng thành công, đành phải è lưng khuân mấy món.

  Ngoài sức mạnh là tên lửa mạnh nhất thế giới, thật thú vị Falcon Heavy mang cả cú chơi ngông là vác theo chiếc xe hơi Tesla vào vũ trụ. Và cũng thật hấp dẫn khi hai động cơ đẩy của Falcon Heavy quay trở lại mũi Canaveral và tiếp đất cùng lúc. Một thành công rực rỡ của tỉ phú Elon Musk và dĩ nhiên, của người Mỹ.

  Cả ngành công nghiệp vũ trụ giờ đây chính phủ Mỹ cũng không ôm. Thành công của SpaceX càng khẳng định tính đúng đắn của nền kinh tế thị trường. Vâng, chán Mỹ thật 😀!

 4. VA says:

  “cái chữ tư bản hoang dã thiệt tình là tôi không hiểu”.
  Hóa ra H*N* chưa biết khái niệm này, vậy mà phản đối VA tôi ghê quá.
  Tư bản hoang dã là từ chỉ thời kỳ ban đầu hình thành TB, còn gọi là TB nguyên thủy.
  Chính thức được xác lập như một hình thái xã hội tại Hà Lan và Anh ở thế kỷ 17. Sau cách mạng Pháp cuối thế kỷ 18, hình thái chính trị của “nhà nước tư bản chủ nghĩa” dần dần chiếm ưu thế hoàn toàn tại châu Âu và loại bỏ dần hình thái nhà nước của chế độ phong kiến, quý tộc.
  Đặc điểm thời kỳ này là luật pháp còn sơ khai, các giá trị nhân quyền, dân chủ, tự do mà Phương Tây bây giờ thường tự hào thì lúc ấy chỉ là … cái giẻ rách lau nhà.
  Các ông chủ nhà băng thành chủ nợ của chính phủ, Công nhân làm việc 12h/ngày trong nhà máy hầm lò, ko bảo hiểm XH, trợ cấp độc hại … biểu tình thì bị CS bắn trực diện.
  Phụ nữ ko có quyền đi bỏ phiếu. Nhiều phụ nữ quả cảm đấu tranh biểu tình, chịu tù đày, đến cuối thế kỷ 19 PN mới có được cái quyền ấy.
  Khái niệm “Tư bản hoang dã” cũng được dùng ám chỉ CNTB ban đầu ở Nga, T+ và VN, chiếm đoạt của công thành tư bằng cổ phần hóa mờ ám, maphia đỏ trong các lĩnh vực KD …
  Khoản này anh Dove mà chém thì hay hơn VA tôi.

  • Đất Sét says:

   Lão đừng có điêu, VN bây giờ làm gì có tư bản, người ta chỉ có một con đường duy nhất là CNXH với một đảng duy nhất là Đảng CS. Bác Dove xử giùm lão VA này 😀

   • CD@ says:

    cựu ngoại trường Mỹ J.Kerry, có vợ người gốc Việt, thời trai trẻ là lính Mỹ trên đất miền nam, …có nói 1 câu đại ý : ở VN hiện thời, đang phát triên “náo nhiệt” một cái chủ nghĩa “gì gì” đó, có Ai nhớ thì “nhắc” dùm. Kerry nói nhé, k phải iem, k phải fan trong HC nói nhé…! 🙂

    • TM says:

     Cựu ngoại trưởng J. Kerry không có vợ gốc Việt bác ạ.

     Kerry lấy Julia Thorne năm 1977 và ly hôn 1988. Sau đó ông lấy Theresa Heinz, góa phụ của người kế thừa gia sản Heinz (đại gia làm ketchup) năm 1995.

     https://en.wikipedia.org/wiki/John_Kerry

 5. CD@ says:

  – xin cảm ơn cho hiện :
  + VN năm nay ” được mùa” GS + PGS, trên cánh đồng “bao na” Tiến sĩ, cũng không ít “bằng giấy”…!
  + VN bây giờ, chém gió, mà k nhắc tới cách “mạng” công nghệ 4.0, thỉ “hông” phải là lãnh đạo “thời đại”…!
  + Bộ tư lịnh “tác chiến mạng” đã thành lập, 10.000 tinh binh “AK 47″ trên net…!
  + các tập đoàn NN và cty tư nhân, trong lĩnh vực IT, thiết bị giám sát, nghe nhìn, cảnh báo…”nỡ rộ” và đạt chuẩn “tiệm cận” thế giới…!
  + vân vân và vân vân…!
  —————–
  Dưng mà, 12 “iem Thiên Nga ( 7 đen + 5 trắng, X nam, Y gái ?!), được di tản cấp tốc từ hộ cụ Rùa đã đi xa, về hộ Thuyễn Quang ( còn gọi là hổ Ha-le), phải lập túc cắt cử 12 CÔNG NHÂN, TỨC TRỰC CANH GIỮ 24/ 24, VÌ …SỢ BỊ BẮT TRỘM…?! 1 chị CN nói : “chúng em phải cắt cữ trông giữ cẩn thận, mất Thiên Nga, thì MẤT TẾT..?!
  —————
  Kính xin “quí vị com sĩ HC” không bình, nếu có gì thì xin cứ “oval Smille” trên cửa miệng. xin cảm ơn ! 🙂

  • CD@ says:

   – xin phép và cảm ơn cho hiên :
   Tối 4/2, chương trình Táo quân 2018 kết thúc đêm ghi hình trực tiếp cuối cùng. Sau khi “hoàn thành nhiệm vụ”, NSƯT Chí Trung đã có những chia sẻ xúc động trên trang cá nhân.

   : “Vậy là Táo Quân mùa thứ 15 đã xong. Hay dở buồn vui xin gửi cho khán giả phán xét. Chỉ biết rằng chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ đem niềm vui đến cho mọi người trong lúc đất nước đang “chìm trong giá rét”! Đây cũng là lời chào của một “Táo Già” là tôi, tặng lại các bạn khi sức cùng lực kiệt. Mong rằng trong Đêm Ba mươi, các bạn sẽ mở lòng đón nhận như một lời từ biệt và hẹn gặp lại trên sân khấu của Nhà hát Tuổi trẻ, nơi tôi sẽ dốc lòng trước khi nghỉ hưu!
   —————-
   Bác Hữu Quan ui, bác “đồng cảm” với Chí Trung, khi ông viết : “đất nước đang “chìm trong giá rét”..?! Cảm ơn nếu bác recom ( và cả các bác khác nữa) bắng một cái “mặt cười”…! 🙂

   • CD@ says:

    xin phép cho hiện, Háo hức xem “diễn Thật- ghi hình” phải trả giá :
    —————–
    “Thậm chí, trước thềm đêm ghi hình đầu tiên, một cặp vé Táo quân được định giá 10 triệu đồng trên một diễn đàn mạng xã hội. Đó là cái giá cao nhất từ trước đến nay mà cánh phe vé có thể “ăn hôi” theo chương trình này.” “Không có vé, chỉ cần bỏ ra 500 ngàn đồng sẽ có một người dẫn vào tận sân khấu và được cấp một ghế phụ (ghế nhựa) để ngồi.
    An ninh phủ đầy Cung Hữu Nghị Việt Xô trong tất cả các đêm tổng duyệt của chương trình. Sự kiểm soát ở cửa vé cũng diễn ra gắt gao, nghiêm ngắt. Tuy nhiên, những lỗ hổng vẫn cứ tồn tại như một “bất quy tắc” của chương trình.” ( nguổn : LĐO).
    ————————
    – thưa các fan HC, Tết cận kề, khắp nơi vang vang “tết- tết- tết đến rồi…!”, bến tầu, xe, dọc theo các con đường…”bất qui tắc’ nhiểu…nhiểu lắm, Dưng mà, đểu “ĐÚNG QUI TRÌNH” !

   • VA says:

    Lão CD sao cứ nhè vào chỗ nhạy cảm bới móc thế nhỉ, để công bằng thỉnh thoảng lão thấy cái gì hay cũng nên khen động viên, chứ đừng làm u ám hết cả Hang.
    Đọc lão cứ tưởng Vn là rừng U Minh của Hai Cù Nèo

  • Cốt Thép Rỉ says:

   Gớm !!! Qúy Cụ CD cho người ta đọc, không cho người ta bình !!! Cụ CD chơi ác bằng Trạng Quỳnh ngày xưa …. cho này… không cho kia ….

   Hụ … hụ….

 6. Dove says:

  CHÚ Ý: TIN KHÔNG VUI.

  Các nhà địa chất học Mỹ vừa phát hiện ra rằng trong băng hà và bùn đóng băng có chứa tới 793 triệu kg thủy ngân (tạp chí Geophysica), đây là thủy ngân hữu cơ không có hại.

  Ghi chú: Băng hà tan chảy (nguồn pravda.ru)

  Nhưng khi trái đất nóng lên, thủy ngân hữu cơ thoát khỏi băng và tạo ra methyl thủy ngân – một hợp chất cực độc, nếu tích tụ lại trong cơ thể vật chất sống thì gây ra những rối loạn nghiêm trọng, đặc biệt là cho hệ thống thần kinh trung ương.

  Thời gian cần thiết để phân hủy toàn bộ methyl thủy ngân được tạo ra do băng tan sẽ mất khoảng 14 nghìn năm.

 7. VA says:

  Đỉnh cao sáng tạo Việt, chơi “Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ” bằng đàn bầu 😀
  xem ra lớp kế cận của cụ HV khá là bá đạo

  • VA says:

   Năm ngoái thấy cu con học hành căng thẳng, sợ nó bị tress nên bóp bụng mua cho nó cái đàn organ. Đăng ký học lớp của 1 thầy danh xưng nhạc viện, được 1 tháng thì thầy đuổi thẳng cổ, thầy bảo nó bá đạo lắm ko dạy được.
   Cũng biết là con mình tay dùi đục, nhìn kỹ chẳng thấy nó có tý nét nào văn nghệ cả nên thôi, kệ nó gõ bong bong cho vui.
   Nào ngờ nó mày mò xem trêm mạng các clip dạy chơi piano rồi cũng chơi được mấy bài cổ điển dù không biết đọc bản nhạc, tất nhiên là nó chỉ chơi được đoạn dễ, khó là bỏ qua.
   Bá đạo nhất là nó ngồi gõ lại các đoạn dạo đầu của các bài hát ưa thích, kể cả nhạc chuông. Có lần nó cố tình gõ đúng nhạc chuông của bố, làm bố sấp ngửa chạy vào nghe đt 😀

   • TM says:

    🙂

    Như vậy chứng tỏ thằng cu có tài, không cần phát triển theo đường chính thống. Ngày con tôi còn bé tôi cũng cho nó đến thụ giáo với một bà dạy piano người Hoa. Mình nghĩ nó là con một, kh6ong có anh chị em, sau này đời nó cô đơn thì có thể chìm đắm vào âm nhạc để quên đau thương ngoài đời (!) Đúng là lý thuyết xám xịt.

    Bà giáo rất nghiêm khắc, con bé sợ then lét mà chẳng học được gì, sau cùng bỏ.

    Tiền bác VA bỏ ra mua đàn đã không uổng phí. Không bổ bề ngang thì cũng bổ bề dọc. 🙂

   • A. Phong says:

    …”Có lần nó cố tình gơ đúng nhạc chuông”…
    Có thể là nhờ có khả năng AP (absolute pitch hoặc perfect pitch), là một trường hợp hiếm có.

    (https://www.audiology.org/news/absolute-pitch-perfect-pitch-relative-pitch-and-other-musical-notes)

   • VA says:

    Đàn ghita hay organ đều là món đồ chơi nên mua cho trẻ con, dù trẻ nó ko có tài thì đàn cũng có lợi ích nào đó, như ko sa vào nghiện game chẳng hạn.
    Nghe nói dân nhạc viện năm thứ 2 nghe thầy gõ phím đàn là phải nói được nốt nào.
    Còn dân làng nhàng như mình nghe giai điệu nào đó vài lần cũng có thể mổ cò lại trên đàn được.
    Cu con ngoài chuyện nghe giai điệu vài lần, nó còn mắt nhìn tay gõ theo clip dạy piano. Học kiểu ba láp thế mà nghe cũng ra bài, gõ cả 2 tay luôn, ít ra là lọt được lỗ tai trâu của bố.
    Trên đàn cũng có phần tự học, đàn nhả nốt từng đoạn, trẻ gõ theo. Có cả loại đàn chạy màu trên phím.
    Cho trẻ nghịch đàn từ 3 tuổi biết đâu lại thành Evan Le, hihi.

    • hg says:

     Vây là chau co khiếu âm nhac, bác nên tao diều kiên cho cháu hoc nghiêm túc kẻo uổng, vi du kiếm cho cháu môt người thầy giỏi.
     O Pháp nơi nào cũng có trường nhac của nhà nước, hoac lớn hoăc nhỏ, trả tiền theo thu nhâp của gia dình. Tuy nhiên các cháu nhỏ thường không có khiếu hoac không thich hoc. Chứ có khiếu thì tha hồ, vì phần lớn các giáo sư thường rất giỏi và rất nhiêt tình.
     Không như ở Mỹ các môn giải trí như âm nhac, tennis …cho con nít thường khá tốn kém, ở Pháp nếu muốn thì hoc dễ dàng.

    • VA says:

     Chào Hg, đúng là cháu nó có chút năng khiếu, chỉ hiềm bắt đầu muộn quá và ham chơi. Họ hàng 3 đời cũng ko có ai làm về âm nhạc.
     Công nhận ở Pháp dễ sống hơn ở Mỹ dù ít cơ hội làm giàu hơn. Tôi ái mộ di sản văn hóa đồ sộ của nước Pháp, họ bảo tồn rất tốt.

  • taolao says:

   Nói chuyện học đàn ,taolao có chút kinh nghiệm bản thân. Trước hết phải yêu thích, thì học mới nhanh. Còn ko thích mà cố ép thì…cũng được, nhưng ko bền. Thằng cu bác VA giống taolao và nhiều thằng cu khác khi mới học đàn. Đó là ko thích chỉ dạy theo cái kiểu sư phạm quá, lý thuyết nhiều …mà ko cho rờ cái đàn. Bạn mình có thằng cu, anh cũng mua đàn organ và mời thầy về nhà. Ngày khai giảng anh kêu mình qua chơi. Thầy chơi vài đường lả lướt , nghe đã lắm. Nhưng khi vào học, thầy lôi giấy bút ra và bảo thằng cu vạch 5 dòng kẻ ! Rồi thả ” mấy cái hột tròn tròn ” vô ( lời thằng cu hi..hi). Rồi là nốt tròn bằng 2 nốt trắng, nốt trắng bằng 2 nốt đen. Thằng cu buồn ngủ quá trời ! Còn taolao thì khác nó một chút, nhà nghèo nên học lóm anh hàng xóm .Anh nầy có cây guitar. Mỗi khi anh nghỉ, mình năn nỉ cho chơi vài phút. Nghe anh đàn điệu slow và chuyển hợp âm , mình thích quá, nhờ anh chỉ, dù lúc ấy mình cóc cần biết nó là điệu gì, hay hợp âm gì. Anh chỉ mình bấm hợp âm la thứ, đàn 4 dây dưới, xuống và lên đều đặn. Sau khi nhuyễn , anh tập mình chuyển hợp âm. Từ la thứ sang rê thứ rồi về mi 7. Mình học bắt ngang như vậy. Sau khi chơi tàm tạm, mình mới học lý thuyết. Ông anh ruột mình cũng chơi đàn guitar được, đệm cho người ta hát cũng được, nhưng ko biết nốt nhạc nào, thậm chí tên mấy dây đàn cũng ko biết rõ!. Đó là nhờ yêu thích, cảm âm tốt nên học lóm được vài ngón nghề, chơi cho vui . Còn muốn đạt đến trình độ cao hơn thì phải học bài bản, khổ luyện nhiều. Bởi ”nghề chơi cũng lắm công phu” mà.

   • hg says:

    Vâng, các em nhỏ thường hay nản là do hoc lý thuyết chán quá . Mà trường nhac ở Pháp thường bắt hoc luôn cả ba thứ, nhac lý, dung cu (hoc cá nhân vi du piqno, guitar …) , và collective (hoc chung, vi du hát, dong kich ….). Các lớp nhỏ thì rất dông nhưng từ từ các em rơi rung cả, nhất là khi lên cấp ba bài vở bên phổ thông nhiều lên.
    Các gia dinh dư dã thì thuê thầy đến nhà day, hoc nhe nhàng hơn

 8. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi không hiểu có nên không, nhưng cứ xin phép cụ Hoàng Vân chép vào đây cho mọi người cùng đọc.
  Nếu anh Kua thấy không nên thì xin cứ xoa

  ******
  “Fire and Fury” và sự suy thoái của nước Mỹ
  Tôi tưởng chuyện cuốn sách “Fire and Fury” đã qua rồi nhưng hôm qua (Jan. 28/2018) thấy bà Clinton đọc trên sân khấu Grammys 2018 nên tôi có một vài nhận xét về cuốn sách này và sự liên hệ của nó với sự suy thoái của nước Mỹ.
  Dù thích hay không thích Michael Wolff thì cũng nên công nhận rằng ông đã thành công với cuốn sách này. Chỉ vừa phát hành nó trở thành “best seller”, được truyền thông nói đến rất nhiều. Nhưng cuốn sách “Fire and Fury” đã thành công về chuyện gì? và sẽ có ảnh hưởng như thế nào với nước Mỹ?
  Để tìm hiểu mức độ thành công của cuốn sách “Fire and Fury” thì trước hết cần phải biết mục đích của nó.
  Tại sao Michael Wolff viết “Fire and Fury”? Có phải Steve Bannon cung cấp tin tức và Michael Wolff la cà trong Tòa Bạch Ốc đề viết cuốn sánh này nhằm giúp dân chúng Mỹ biết những sự thật bên trong Tòa Bạch Ốc?
  Hay Steve Bannon muốn trả thù Donald Trump sau khi bị cách chức và Michael Wolff (Hollywood Reporter and journalist) muốn nổi tiếng bằng cách hạ bệ Donald Trump?
  Với những kinh nghiệm đau thương về truyền thông Mỹ trong Chiến Tranh VN thì tôi không bao giờ tin rằng mục đích của truyền thông Mỹ nói chung và của nhà báo Michael Wolff nói riêng là nói lên sự thật. Truyền thông Mỹ là một loại business mà mục tiêu của business là kiếm tiền (make money)! Cuốn sách “Fire and Fury” được xếp hạng best seller trong một thời gian ngắn sau khi xuất bản không phải vì có gía trị văn hóa, khoa học, nghệ thuật… mà vì viết những chuyện người dân Mỹ thích nghe: những chuyện giật gân, những chuyện dèm pha, chuyện bôi nhọ chính phủ v.v…, thật hay giả không thành vấn đề miễn có nhiều người đọc là hốt bạc.
  Điều căn bản được truyền thông nói nhiểu nhất là sự trung thực của những chuyện trong cuốn sách, và theo tôi thì chú trọng về điểm này là lạc đề vì mục đích của cuốn sách là để trả thù và hạ bệ Trump, để thu được nhiều tiền và làm cho tác giả Michael Wolff nổi tiếng. Chuyện hạ bệ Trump thì chưa biết ra sao nhưng chắc tác giả đã hốt bạc nhờ sách bán chạy như tôm tươi và danh tiếng nổi như cồn.
  Sau Thế Chiến II nước Mỹ là cường quốc giàu mạnh nhất thế giới và cũng là quốc gia lảnh đạo Khối Tự Do, thế nhưng không hiểu vì vai trò này quá lới với nước Mỹ hay vì những lãnh tụ Mỹ thiếu khả năng không có cái nhìn chiến lược nên nước Mỹ tuột dốc dần dần. Ngoài thành quả rực rỡ về không gian thì nước Mỹ bị thất bại liên tục trên chính trường quốc tế.
  Bắt đầu là Korean War (1950–1953), Mỹ là lãnh đạo của Đồng Minh gồm 17 quốc gia nhưng không thắng North Korea, China và Soviet Union. Laotian Civil War (1953–1975): thua. Bay of Pig (1961): thất bại. Cuban Missile Crisis (Oct 16, 1962 – Oct 28, 1962): thua. Vietnam War (Nov 1, 1955 – Apr 30, 1975): thua. Cambodian Civil War, (1967–1975): thua. Operation Eagle Claw (1980) Part of the Iranian hostage crisis: thất bại. Lebanese Civil War (1982–1984): thua. Intervention in the Somali Civil War (1992–1995): thua. Kosovo War (1998–1999) Part of the Yugoslav Wars: thất bại. War in Afghanistan (2001–present): đây là cuộc chiến Mỹ có chính nghĩa hoàn toàn và được sự hổ trợ đắc lực của NATO nhưng càng ngày càng bế tắt, tổn phí lên đến 686 tỷ (billion) US. Iraq War (2003–2011): chưa xong nhưng phí tổn qúa cao (815 tỷ US). American intervention in Syria (2014–present): nhiều Red Lines bị Syria xóa và bị Russia khống chế không phận.
  Đó là chuyện bên ngoài, còn trong nước Mỹ thì sao? Theo American Society of Civil Engineers (ASCE) 2017 Infrastructure Report Card thì hạ tầng cơ sở của nước Mỹ (infrastructure) được điểm D+, cùng hạng với năm 2013. Airports (D) cần $42 billion để sử chữa. Cầu (C+) cần $123 billion để sửa chữa. Energy (D+): hầu hết đường dây điện có từ 1950’s và 1960’s, cần $177 billion để tu bổ nhà máy điện và đường dây. Đê điều (D) cần $80 billion để cải thiện. Đường rầy xe lửa (B) cần $25 billion để sửa. Đường sá (D) quá xấu, chỉ trong năm 2014 đã hoang phí $160 billion tiền xăng dầu ($160 billion in wasted fuel in 2014), cần $836 billion để sửa chữa cầu đường. Trường học (D+): trường công không có tiền để bảo trì. Transit (D-) cần $90 billion để sửa chữa. Wastewater (D+) cần $271 billion để sửa chữa. Trên đây là một số trường hợp có ước tính phí tổn, tổng cộng $1644 billion. Vào tháng 3/2017 nước Mỹ mang nợ $19.9 trillion ($19900 billion, tương đương với $61,365 một người)
  Ngoài sự suy thoái về vật chất của hạ tầng tầng cơ sở như trên đây, nước Mỹ còn suy thoái về đạo đức quản trị của hệ thống ngân hàng. Hàng năm các ngân hàng lớn của Mỹ báo cáo lợi tức rất cao, nhưng lợi tức ấy có được nhờ làm ăn lương lẹo, phi pháp. Sau cuộc khủng hoảng tài chánh (financial crisis) năm 2008 các ngân hàng Mỹ phải nộp cả trăm tỷ (billion) tiền phạt vì gian lân. Bank of America: about $80bn, JP Morgan: about $38bn.
  Có một điểm vô cùng quan trọng mà cuốn sách “Fire and Fury” đã nêu ra cho chúng ta thấy nhưng không có nhà báo nào đề cập đến: đó là sự suy đồi của nước Mỹ về mặt xã hội. Như đã trình bày trên đây, chúng ta thấy được sự suy đồi của nền tảng kiến trúc, của hạ tầng cơ sở, và của hệ thống kinh doanh gian manh vô đạo đức do những quản trị viên (CEO) điều khiển, với mục đích duy nhất là kiếm lời cho Ban Quản Trị, cho cổ đông (shareholders) bất chấp mạng sống của người tiêu thụ, bất chấp quyền công lý của nạn nhân, v.v… Nay cuốn sách “Fire and Fury” được xếp hạng “best seller” trong một thời gian ngắn sau khi xuất bản không phải vì có gía trị văn hóa hay khoa học hay nghệ thuật… mà vì viết những chuyện “giật gân” dựa theo lời kể của các nhân viên trong Tòa Bạch Ốc nhằm chứng minh rằng ông Tổng Thống không có khả năng, hành xử như trẻ con 2 tuồi, mắc bệnh tâm thần v.v…
  “Fire and Fury” cho chúng ta thấy rằng đọc giả không cần kiểm chứng, không cần biết chuyện thật hay chuyện bịa miễn là do nhà báo viết và chỉ trích TT Donald Trump thì đúng, thì có thật. Trong bài phỏng vấn Michael Wolff trên CBC do phóng viên Anna Maria Tremonti thực hiên ngày 10-1-2018 (January 10, 2018) có đoạn như sau: trích “MICHAEL WOLFF: In truth that’s almost everybody. Actually everybody. Among the senior staff has at one time or another referred to him as a child. Sometimes he’s an 11-year-old. Sometimes is a six-year-old. Sometimes he’s a two-year-old” hết trích. Actually everybody, Michael Wolff quả quyết như vậy, có nghĩa là 100% nhân viên Tòa Bạch Ốc (377 người), đa số tuyệt đối! Vậy sao không có ai từ chức với lý do ông Trump trẻ con, ngu dốt, điên rồ? Không lẽ tất cả 377 người này đều là ngưpời chịu đấm ăn xôi? Như vậy thì nhục quá! Nếu điều này là sự thật thì nó còn có nghĩa rằng gần 115 triệu người Mỹ (non ½ của tổng số 130 triệu cử tri đi bầu) bỏ phiếu cho Donald Trump là ngu dốt. Còn nếu điều này sai sự thật (chắc như vậy) thì Michael Wolff đã làm nhục gần 115 triệu người bỏ phiếu cho Trump và 377 nhân viên White House mà không có bằng chứng; và thay vì bị lên án thì Michael Wolff được nhiều người ngưỡng mộ, được truyền thông Mỹ ca ngợi. Ôi cái xã hội gì mà kỳ quái vậy? Nước Mỹ có một nền dân chủ cho người dân chọn một chính quyền của dân, do dân, vì dân? hay nước Mỹchỉ có trò chơi dân chủ để những kẻ ma mãnh, gian xảo chiến thắng, làm giàu?
  Trở lại mục đích của cuốn sách “Fire and Fury”, mấy ai trong chúng ta thật sự tin rằng Steve Bannon và Michael Wolff thực hiện cuốn sách này nhằm giúp dân Mỹ biết một số sự thật bên trong Tòa Bạch Ốc? Michael Wolff bỏ ra khoảng 8 tháng ngồi lỳ trong Tòa Bạch Ốc để nghe ngóng rồi về viết dựa trên những điều do nhân viên trong Tòa Bạch Ốc nói nhằm chứng minh rằng TT Donald Trump ngu dốt và mắc bệnh tâm thần. Nhưng những gì nhân viên trong Tòa Bạch Ốc nói với Michael Wolff không hề được kiểm chứng, vậy mà nhiều người tin là thật.
  Nếu cuốn sách “Fire and Fury” đã làm cho truyền thông Mỹ và dân Mỹ tin rằng Donald Trump đã hành xử như một đứa trẻ 2 tuổi, hay một người ngu dốt, hay một người mắc bệnh tâm thần thì bà Clinton sẽ nghĩ gì khi mình thất cử về một đứa trẻ 2 tuổi, thua một người ngu dốt, thua một người mắc bệnh tâm thần trong cuộc tranh cử TT năm 2016? Và các ông Cộng Hòa ra tranh cử TT năm 2016 sẽ nghĩ gì khi mình thua một đứa trẻ 2 tuổi, thua một người ngu dốt, thua một người mắc bệnh tâm thần? Và những người bầu cho bà Clinton sẽ nghĩ gì? Và toàn dân Mỹ sẽ nghĩ gì khi có một ông TT hành xử như một đứa trẻ 2 tuổi, là một người ngu dốt và mắc bệnh tâm thần?
  Để đánh giá những điều Michael Wolff nói về ông Trump chúng ta cần tìm hiểu về những chuyện ông Trump đã làm từ khi nhậm chức TT Mỹ. Năm 2016 mức tăng trưởng của US GDP là 1.6%/year, Năm 2017: Q2 = 3.1%, Q3= 3.2%. Thất nghiệp giảm xuống 4.1%, thấp nhất trong 17 năm, v.v..”.

  1/2018

  • Hu*Ngu* says:

   Thưa KTS Trần Thanh Vân,
   Bài nầy được trích từ đâu và tác giả là ai? Cháu đọc lướt qua, dường như tác giả không hiểu lắm về nước Mỹ và người Mỹ.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    bà Clinton vừa nói hôn 28/1/2018 mà bảo là “trích từ lâu” là không đúng, phải nói rằng “thiên hạ đã bàn đề tài này từ lâu” thì đúng hơn

  • Dove says:

   Đó là những điều mà Dove đã ngộ ra ngay từ đầu những ngayd “mùa Xuân Ả Rập” và vì vậy đã không một lòng mù quáng theo Washington. Đã liều thân chịu ném đá để làm người đầu tiên giới thiệu “Fire & Fury” cho cộng đồng Hang Cua.

   Hóa ra mưa dầm thấm lâu cũng đã đến Lão bà bà rồi.

   • VA says:

    Uy tín của chị TV lớn thật, VA mà trưng bài này ra là ăn đá cả mớ
    VA còn đọc vài bài nói xấu nước Mỹ ghê gớm hơn bài này của các tác giả PT.
    Nhưng ko sao, còn tự do ngôn luận như thế này nước Mỹ sẽ make great again thôi, nhất là khi luôn được cộng đồng “ngáo Mỹ” gốc Việt trung thành tuyệt đối chống lưng, đứng đầu là cụ Chinook và Mike, hihi.
    Cứ hễ nói xấu nước Mỹ là giãy lên, mắng đồ DLV, đồ ngáo Mác Lê này nọ
    TB kiểu cũ đang chết dần thay vào đó là TB kiểu mới, hậu TB như các tập đoàn công nghệ, được tạo ra bởi cuộc cách mạng KHKT 3.0 và 4.0 . Buộc các định chế xã hội, luật lệ, thuế sẽ phải thay đổi theo.
    Ngay mô hình quĩ Bill & melinda gates foundation cũng là hình thức TB chưa có định nghĩa rõ ràng, dường như nó đang qua mặt mọi thứ luật lệ hiện hành.

    • Hu*Ngu* says:

     Ông anh giỏi thiệt, giống như nhiều người Việt Nam khác. Ngồi ở Việt Nam, xứ đang lênh đênh, XHCN thì cũng không ra XHCN với mọi điều tốt đẹp như các sáng tổ của nó đã hứa hẹn nhắn nhủ ngày nào, CNCS thì càng xa vời dù lá cờ thì vẫn mang nặng trên vai, tiếp cận gần gụi nhất với CNTB là những thành quả nó ban cho để sống còn (nhưng khoảng cách vẫn xa vời hơn những vói tay qua nhiều thế hệ). Thế mà cứ phán về tư bản cứ như là thánh ấy, nào là cách mạng 3.0, 4.0, công dân toàn cầu loạn cả lên. Cũng như nhiều người VN khác, ông anh làm thơ rất hay. Có phải tính thơ mộng, thi sĩ của dân tộc đã ảnh hưởng đến các suy nghĩ lẽ ra phải thực tế và ý thức mình ở chỗ nào trong chốn ta bà?

     ….
     Tôi có vài người bạn ngày bé, giờ đang dính dáng đến chuyện dạy học cho người lớn, có liên quan đến tài chánh, kinh tế và quản trị. Tôi hay email qua lại có khi góp ý, có khi thăm hỏi, lâu lâu có chia sẻ tài liệu. Họ nói về supply chain, về TEV, etc…dùng các từ lớn loạn cào cào châu chấu mà không có một kinh nghiệm thực tế nào. “Thực chứng quyền” là quan trọng nhất. Không thôi thì cũng như mấy ông VX, Karate ngày nào không lượng sức mà thách thằng Flores bên Canada.

    • VA says:

     Đồng ý đoạn VN là dân tộc của thơ ca và mơ mộng, cũng ko có gì phải xấu hổ cả.
     Kinh nghiệm với TB đỉnh cao tôi thực sự chưa có, nhưng với TB hoang dã ở Nga và Vn thì có 1 chút, đủ để chém gió.
     Về KHKT thì tôi tin rằng có đủ thông tin và kiến thức để tranh luận với cụ.

    • Mike says:

     Hihi, đồng ý với cụ Hu*Ngu* về những nhận xét này.

     Về kỹ thuật, tôi nghiệm ra là người nào biết rất rành về cái gì đó thì họ không muốn nói, không thấy hứng thú để nói ra. Trái lại, người nào ưa nói nhiều về nó thì có nghĩa rằng không hiểu nhiều. Chỉ biết hời hợt và thường là cho rằng nó cao xa diệu vợi. Người biết vừa vừa như tui thì vẫn còn ưa nói chút chút. Tôi cá rằng những người thích nói về cách mạng 4.0 không thể tìm ra được 5 ví dụ mà họ có thể hiểu kha khá. Internet of things, AI, 3D-printing, …, bảo họ đưa ví dụ (ứng dụng trong cuộc sống) mà họ hiểu tàm tạm thì chịu.

     Trước kia có ông ở bển chê cười thiên hạ không hiểu gì về động cơ xe hơi và máy bay. Tôi hỏi lại là trong 10 câu, ổng có thể mô tả các cơ phận chính và nguyên lý hoạt động của động cơ máy bay được không thì tắc tị.

     Tôi chưa thấy còm sỹ nào ở Mỹ nhắc đến CM 3.0, 4.0, hay những thuật ngữ cao xa, tạm gọi là những từ “thời thượng” ở VN. Tại sao vậy?

    • Hu*Ngu* says:

     Anh VA, riêng cá nhân tôi, chẳng muốn tranh luận dài hơi. Chỉ đôi khi thấy ngứa cổ vì thấy điều nghịch lý. Thí dụ như khi anh bảo, “…cộng đồng “ngáo Mỹ” gốc Việt trung thành tuyệt đối chống lưng, đứng đầu là cụ Chinook và Mike, hihi.
     Cứ hễ nói xấu nước Mỹ là giãy lên, mắng đồ DLV, đồ ngáo Mác Lê này nọ” Anh tối giản hóa vấn đền, thành ra vơ đũa cả nắm. Về khoảng nói xấu nước Mỹ, không ai nói xấu Mỹ bằng dân Mỹ đâu. Và dĩ nhiên, dân ở đâu cũng có những nhận định tốt và xấu về Mỹ, nhưng ăn thua là ở lăng kính nào và nó có thực sự có logic hay không? Do đó, tinh thần lật đi lật lại một vấn đề trong tinh thần khoa học (từ phản biện có vẻ như không đủ sức bao gồm chuyện nầy) là cần thiết và quan trọng. Mà hễ khoa học thì nói thẳng nhưng không mạt sát. Và có bằng chứng rỏ ràng(thực chứng quyền mà lị) Còn thí dụ nữa, cái chữ tư bản hoang dã thiệt tình là tôi không hiểu. Chắc nó ám chỉ chuyện ăn trên ngồi trước của một số người bất chấp luật lệ và tinh thần nhân bản (nhiều người không để ý đến chuyện nhân bản)????

     Anh Mike,
     Tôi nghĩ nhiều người không nói ra bởi vì:
     + tính nhạy cảm trong công việc của họ,
     + Cần câu cơm áo, ngu dại gì tốn thời gian
     + Chán hay cảm thấy phí thời gian,
     + Càng biết, thấy càng ít biết.
     Anh đã đọc mấy câu nầy của Mai Thảo?
     Thế giới có triệu điều không hiểu
     Càng hiểu không ra lúc cuối đời
     Chẳng sao khi đã nằm trong đất
     Đọc ở sao trời sẽ hiểu thôi

    • Hai Cù Nèo says:

     “Trái lại, người nào ưa nói nhiều về nó thì có nghĩa rằng không hiểu nhiều”
     Xin bầu cho cho câu nói này là câu hay nhất trong hang từ thuở lập hang tới giờ. Đúng không thể tin nổi 🙂

    • PV-Nhân says:

     * Bác VA:
     – Ở VN, nói xấu nhà nước thường bị khép tội tuyên truyền chống phá chế độ. Hoặc nặng hơn: Tội âm mưu lật đổ chế độ…Một anh thanh niên nghèo, một phụ nữ có con dại…Chỉ cần một anh công an thừa sức khống chế, làm sao có thể lật đổ chế độ?- Chắng qua các chế độ toàn trị đều muốn tiêu diệt tất cả các mầm mống chống đối…Bảo vệ chế độ đời đời bền vững. Họ còn đang muốn làm nghĩa trang/.,.,.
     – Vụ Formosa, theo bác VA có phải là sự hủy hoại môi trường sống…Dân vùng này vốn ngư dân bị thất nghiệp, thị trường hải sản VN xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng nề. Thiệt hại hàng tỷ USD…Chúng tôi ở Mỹ, biết hết mọi chuyện…
     * Ở Mỹ ngược lại. Với Trump, TT Mỹ…Ngay trên blog này, tôi từng phê: Trump kiêu ngạo, tự ái đến độ bệnh hoạn…
     – Cách vài ngày, khi viết về cái chết của TT Diệm, tôi viết: Đây là sự trả thù hèn hạ ác độc của siêu cường Mỹ với một TT da vàng muốn chống lại họ…
     – Hoặc trong chiến tranh VN, bọn viết sử Mỹ, toàn giáo sư, học giả…sẵn sàng viết sai sự thật. Mục đích chính chỉ muốn Mỹ rút quân, bỏ Đông Dương, chiếm thị trường T+ hàng tỷ dân để cầu lợi… VN trở thành nạn nhân, mất trắng biển đông…Đến nay T+ trở thành thế đối đầu với Mỹ.
     * Vậy xét trên chính trị. Nước Mỹ nào có tài giỏi? Bọn viết sử như thế. Còm sĩ Hang Cua biết , chúng kiến hàng triệu USD Chỉ cần vài năm nữa, chắc chắn trong các thư viện đại học Mỹ sẽ có nhiều sự thật về cuộc chiến VN, về tết Mậu Thân…Một số người Việt, cũng như các cựu chiến binh Mỹ…sẽ viết về sự thật đó. Nước Mỹ văn minh không thể đồng lõa với gian trá. Tôi đã lên tiếng hoàn toàn ủng hộ việc làm này. Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn đang vận động dự án này…
     * Nhiều năm sống ở Mỹ, tôi nhận ra thế mạnh nhất của dân tộc này là chủ nghĩa Tự Do. Tự Do thúc đầy sự phát triển của Mỹ.
     * Người Mỹ rất giỏi về tổ chức, quản lý, điều hành…Sáng tạo và kỹ thuật. Tôi cam đoan cho dù Nga, T+ vẫn đang “lồng lên” tìm cách triệt hạ Mỹ. Vô Vọng!!!
     * Cho dù Mỹ giầu có, tài giỏi…Cá nhân tôi và vài còm sĩ khác hiện là công dân Mỹ” KHÔNG BAO GIỜ NGÁO MỸ.
     * Chúng tôi là những người có học thức. Chữ Ngáo dành cho kẻ thiếu Tri Thức…Cuồng tín!!!
     * Tôi rất mong muốn đối thoại trong tính thần hòa hợp, trong tình Đồng Bào , không tranh hơn thua. Chỉ VN mới có tích Một mẹ 100 con: Anh em ta, cùng mẹ cha, nhớ chuyện cũ, trong tích xưa, khi thế gian, còn mù mờ…
     – Xưa khi xưa, mẹ đẻ ra, 100 cái trứng, 100 đứa con, cùng họ hàng…
     * !975, chấm dứt chiến tranh VN…Tôi chỉ mong trong phạm vi thân mật Hang Cua. Còm sĩ hòa hợp vui vẻ. Tôi tin mọi người và ông Tổng Cua cũng nghĩ thế…
     * Đừng cực đoan…Đừng cố tình nêu chuyện cờ đỏ cờ vàng. Chỉ có kẻ vô học kém cỏi nhất, lòng chứa thù hận mới nêu vấn đề!!! Tôi phản đối bất cứ kẻ nào đến nay cố tình gây chia rẽ.
     * Nhạc sĩ Hoàng Vân qua đời. Cụ trọng tuổi 88…Tuổi trên đời hiếm có. Cầu chúc cụ an nghỉ. Kính trọng cụ. Phân ưu cùng tang quyến. Gửi lời kính trọng đến phu nhân nhạc sĩ Bà Ngọc Anh và anh nhạc sĩ Lê Phi Phi…
     – Tình ca Tây Nguyên:
     – Trời Tây Nguyên xanh- Hồ trong nước xanh- Trường Sơn xa xanh- Ngút ngàn cây xanh- Bài ca Tây Nguyên, em yêu từng ngày. Cầm tay nhau, ta đi, đi trên đương dài…
     * Còm sĩ VA. Anh là thi sĩ, làm thơ hay…
     – Mỗi người Việt đều là thi sĩ…VN, cường quốc thi sĩ… Có gì là xấu? Tâm hồn đẹp…
     * Thi sĩ nói lên nét đẹp cuộc đời..
     * Thi sĩ làm nên nét đẹp VN…
     * Đề nghị còm sĩ đọc còm tôi viết. Đọc chậm và suy tư…

    • VA says:

     Thưa quí vị, quả thực mấy câu của tôi làm cụ H*N bức xúc, thực ra ko hoàn toàn có ý nghiêm túc. Bị người khác “chụp mũ” ko hề dễ chịu chút nào, đúng ko ạ.
     Vậy từ nay ta thôi, ko nên chụp mũ nhau nữa. Nói vậy bởi vì tôi là người bị chụp mũ nhiều nhất ở đây sau anh Dove, chắc anh Nhân còn nhớ . Thỉ thoảng đùa chút thì ko sao 😀
     Có những vấn đề chuyên môn sâu tốt nhất là lắng nghe chuyên gia nói, mình nói khác nào trẻ bi bô. Còn chính trị, xã hội, kinh tế, dòng đời chung chung thì ai cũng có thể chém gió được và có khi còn có lý hơn mấy chuyên gia tự nhận.
     + Với cụ H*N: Đứng dưới bức tượng vĩ đại thường có cảm giác choáng ngợm và hãnh diện, cảm giác mát mẻ và an toàn. Nếu đứng đủ xa nhìn lại sẽ thấy nó cũng bình thường, liêu xiêu như nhiều tượng đài khác và vô khối phân chim trên đầu.
     @ anh Nhân: Hơi bất ngờ là anh lại nghĩ vậy về nước Mỹ và thế cuộc. Tiền bạc đang làm méo mó chính trường Mỹ.
     Cậu em tôi sau thời gian đầu choáng ngợp trước văn minh Pháp cũng bắt đầu tìm hiểu các giá trị Việt, nguyên nhân tréo ngoe ở chỗ là do cô bạn gái người Pháp mê văn hóa Việt.

    • Đất Sét says:

     Còm này gởi lão Mike. Hôm trước cãi với lão, Sét mỗ bảo máy bay chạy bằng dầu diesel, được lão thuyết trình 3, 4 còm về động cơ và nhiên liệu máy bay, đọc mê luôn 😀 😀

  • Mike says:

   Tôi cũng đọc loáng thoáng một đoạn và đoán là của ông Lê Diễn Đức. Đoán mò cho vui thôi, không có ý kiến.

  • krok says:

   Bác Vân ơi, các cua sỹ bàn hay hơn tác giả bài này.

  • TM says:

   Cảm ơn chị Thanh Vân đã đưa lên bài điểm sách và bình luận này.

   Ngay từ khi quyển Fire and Fury mới ra mắt, ở Mỹ không thấy có những loạt bài bình luận nghiêm túc bằng tiếng Anh như bài tiếng Việt mà chị đưa ra trên đây. Những tay điểm sách cây đa cây đề không đá động đến nó, những tờ báo Washington Post & NY Times cho nó không có gì mà ầm ĩ. Tờ báo NY Times viết rằng quyển sách: “undeniably entertaining and lamentably unrewarding” (không thể chối cãi được là nó mang tính giải trí cao và thật đáng phàn nàn là chẳng xứng đáng (công đọc nó)).

   Cuốn sách bán chạy trong thời gian đầu vi gợi trí tò mò củq độc giả, vì giúp những kẻ chán ghét Trump cảm thấy hả hê, nhưng không chứng tỏ giá trị học thuật điều tra của nó. Tương tự, ở VN những chuyện cướp, giết, hiếp luôn câu khách mạnh mẽ hơn những bài nghiên cứu mang tính học thuật cao.

   Tôi không hề có ý định mua sách, nhưng được bạn gửi cho một bản pdf đọc free. Lúc đầu cũng không định mất thì giờ đọc nó, vì chuyện chàng Trump đã được chàng phơi bày rành rành hằng ngày cho công chúng qua những tweets của chàng, kiểu ruột để ngoài da, cần gì phải đợi ai đào bới viết thành sách. Thế rồi một ngày xấu trời, mưa tuyết ảm đạm, bó gối ngồi nhà mới mở ra đọc. Và đọc từng trang, từng chữ, đến cuối. Không phải vì giá trị học thuật của quyển sách, mà vì thán phục văn phong và từ vựng “cao cấp” của tác giả. Đối với tôi, quyển sách mang tính giải trí cao, nhưng tôi không nghĩ gì nhiều đến nội dung của nó. Công nhận Michael Wolff là một tay viết có văn phong uyên bác, tôi có nhiều lúc dừng lại để tra những từ “mắc mỏ” mà chàng dùng, hay những điển tích mà chàng đưa vào sách. Bể học mênh mông, ngày nào cũng có cái mới phải học! Chỉ tiếc là hình thức thì uyên bác mà nội dung lá cải.

   Steve Bannon có thể đã trút bầu tâm sự với Michael Wolff vì nghĩ chỉ có mình mới là người ưu tư đến vận mệnh Trumpism, trong khi Jarvanka (Jared & Ivanka) chỉ chuyên phá. Không ngờ khi quyển Fire and Fury ra đời thì nó cũng đào mồ chôn sự nghiệp conservatism của Bannon.

   Bài bình luận chị Thanh Vân đưa ra cho thấy tác giả có lẽ hậm hực và “đau” cho Trump?
   Nên mới bỏ thì giờ phân tich phản bác nó với độ dài như thế.

   Những dữ liệu khác về sự suy sụp của Mỹ trên chính trường quốc tế, về những mục rỗng xuống dốc trong cơ sở hạ tầng, v.v. có thể giúp bác Dove có thêm tài liệu để công kích bàn tay lông lá trong tương lai.

   Có lần bác VA hỏi ý kiến tôi về lời kêu gọi thống thiết của Oprah Winfrey về tình trạng xuống dốc mất tự do ở Mỹ. Tôi có viết trả lời rằng Mỹ có đủ các bộ mặt tùy theo cách nhìn của từng người: giàu có, tự do, ưu đẳng về quân sự, kỹ thuật, khoa học, kinh tế, v.v. và đồng thời cũng bất công, bất an, nghiệt ngã, kỳ thị, vô nhân, v.v.

   Tôi nghĩ những tính chất phức tạp và mâu thuẩn trên thì nước nào cũng có.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Thực ra tôi chẳng biết nội dung chi tiết FIRE AND FURY gồm những gì mà được bán chạy, khiến tác giả đang lo thất nghiệp thu được món hời.
   Lý do tôi đưa lên đây vì bài này vừa nhắc tới sự kiện bà Clinton vẫn còn cay cú nhắc tới sự kiện thất bại của bà cách đây trên một năm và đặc biệt, tôi đoán ra “cảnh sát khu vực Hang Ta” sẽ không đến kiểm tra hộ khẩu rồi bắt tôi lên đồn ngồi viết kiểm điểm…..Nên tôi cứ mạnh dạn đưa lên như một phép thử…. và tôi thấy mọi người bình luận khá vui, khá thú vị, ngay cả anh Dove cũng thấy rất hài lòng vì “mưa dầm đã thấm đất” và anh Dove khen tôi đã “mở mắt” còn như anh thì đã biết từ lâu????… vv và vv….

   Dân Mỹ sướng thật muốn nói gì thì nói, muốn khen ai chê ai tự do như ở trong nhà mình

   • krok says:

    Những vấn đề của nước Mỹ trong bài đó là thật, nhưng cách diễn giải không thuyết phục.

 9. Dove says:

  Kính cẩn xin cụ Hoàng Vân thứ lỗi vì đã cải lời bài hát “Quảng Bình quê ta ơi” của cụ:

  Nếu ai hỏi vì sao quê hương chúng ta nhiều…phe nhóm
  Rằng có Đàng mình nên chừ mới có lục bình

  Lục bình ( Khoan khoan hò khoan ) bao tai ương ( Khoan khoan hò khoan )
  Đã nhiều năm rồi quê ta bao đổi thay rồi ( Khoan khoan hò khoan )
  Từ quan to ( Khoan khoan hò khoan ) đến nhiều đảng viên ( Khoan khoan hò khoan )
  Quanh năm bốn mùa rộn rã tiếng hò: – Ôi dà! Ối dà dà – Ôi lòng tham!
  Ơi chị thu ngân canh gác kho tiền
  Ơi anh công an mai phục ven đường
  Mỗi ngày sâu ta một trưởng thành – củi khô trong lò đã nảy mầm xanh tươi

  (Điệp khúc)

  Lục bình, thân yêu ơi !
  Giữ lấy đất trời của từng phe nhóm
  Giữ lấy lợi quyền bọn ta yêu qúy
  Lục bình, bao mến thương!
  Muôn sâu như một gửi vào trong lọ tấm lòng sắt son
  Hẹn ngày có dịp ta sẽ vào chung một bình.

  Mong những lời này đến tai cụ Nguyễn Phú Trọng để kịp thời hiểu ra việc dùng Hội đồng lý luận TW cố tính áp đặt cho toàn dân tộc rằng quân đội, công an trung với Đảng không phải là biện pháp có hiệu quả để ngăn chặn lợi ích phe nhóm. Các khái niệm dân túy như lọ lục bình, củi tươi, lò nóng…mà cụ “trước tác ra” mỗi ngày một nhiều không còn phù hợp với một dân tộc đang bước vào hội nhập toàn cầu với khát vọng tiến vào Cách mạng 4.0 và biết đâu sẽ lập nên kỳ tích.

  Đề nghị cụ NPT với tư cách là đương kim TBT đích thân nghiên cứu lại Chính cương 1951 do Hồ Chủ Tịch và TBT Trường Chinh chủ trì soạn thảo. Những mong cụ NPT đủ tỉnh táo để tìm thấy lối ra phù hợp với bối cảnh hiện nay khi đất nước đã bước vào ngưỡng cửa của con đường phát triển dân chủ tư sản kiểu mới (dân chủ xã hội với CP kiến tạo).

  Xin tự chịu trách nhiệm và đã chính danh trên FB.

  • HỒ THƠM1 says:

   Up cho lão Đốp phát cho lão í mừng cuối năm 😛 . Gớm, lão cũng có khiếu âm nhạc hỉ 😛

 10. HỒ THƠM1 says:

  Hì, rãnh rỗi đọc tiếp các còm thấy cụ Cốt Rỉ sửa lưng (Massage) lão Tổng Cua tới tấp nhưng chẳng thấy cụ Tổng xuất đầu lộ diện, chắc đang bận…ngủ 🙂

  Bây giờ đem câu cuối cùng của lão Cua ra mổ thử để rút kinh nghiệm sâu sắc xem nào:

  ”Chúc nhạc sỹ Hoàng Vân yên nghỉ giấc ngàn thu. RIP.”

  1/ Không ai đi ”chúc” người đã chết cả!
  2/ ”yên nghỉ giấc ngàn thu” có lẽ ý lão Tổng nghĩa là …”chết” (chết là ”yên giấc ngàn thu” chứ không có …”yên nghỉ giấc ngàn thu” !

  Và… ”Muôn hình vạn dạng” (còm ở dưới cùng).
  ”Muôn hình vạn trạng” chứ không có ”Muôn hình vạn dạng” . Muôn hình dạng, vạn trạng thái chứ đã ”hình” rồi còn ‘dạng” gì nữa?

  Nhưng thôi, để lão Tổng Cua về ăn tết với vợ con rồi ra giêng tính tiếp! 😛 😛

 11. TamHmong says:

  Xin chia buồn với gia đình nhạc sỹ Hoàng Vân. Người đã truyền cảm hứng cho khá nhiều thế hệ Việt Nam.

 12. HỒ THƠM1 says:

  Xin đốt nén nhang tiễn đưa nhạc sĩ tài hoa Hoàng Vân về với đất trời!

  Nhạc sĩ Hoàng Vân đã yên giấc ngàn thu mới hay bài hát …’’Quảng Bình quê ta ơi’’ …Khoan khoan hò khoan… là của ông ấy. Bài hát tui rất thích với âm điệu hò khoan đầy sức sống, nhất là do ca nương tươi trẻ Kiều Anh ‘hò khoan’ trên cái…’’Giai điệu tự hào’’ gì đó của Vờ Tờ Vờ (VTV). ( Đến cụ Hữu Thọ khi nghe em Kiều Anh hò khoan còn há hốc nữa là tui 🙂 ( Xem lại trên GĐTH)
  Nhưng khác lão Cua…bài hát thời phổ thông (Lớp 6) đi vào lòng người và lắng đọng trong tôi mãi đến hôm nay vẫn là những ca từ khắc khoải yêu thương réo gọi hòa bình:

  Hòa bình ơi, chờ trông nhau như con chờ mẹ
  Chờ trông nhau như gió mùa hè
  Chờ trông nhau nắng đẹp tình quê
  Hòa bình ơi, ơi hòa bình ơi
  Ba mươi tuổi đời thoát từ vành nôi
  Ba mươi năm trường khổ đau nhiều rồi.
  Về đây hỡi người ơi! Về đây hỡi người ơi…!

  Hòa bình ơi! Ơi Hòa bình ơi! …Hòa bình thì đã về rồi từ lâu nhưng tiếng hát Kim Oanh ca sĩ (Lớp 6) bạn tôi đi mãi không về…!!!
  ——————–
  Ngày xưa….’’Nếu ai hỏi vì sao quê hương chúng ta nhiều ngói mới’’ sẽ nhanh nhảu đáp
  Rằng : có đắng cay nên chừ mới có ngọt bùi’’

  Nhưng bây giờ …’’Nếu ai hỏi vì sao quê hương chúng ta nhiều… lợi ích nhóm’’ thì có lẽ phải ‘’Rằng…rằng …rằng …ba tiếng, rồi …’’câu hát ngân lên bỗng tắt nửa chừng’’ 😥

  • hahien says:

   Hi hi, bácThơm có con mắt thật tinh đời chẳng kém cụ Thọ. Mặc dù cũng già rồi nhưng tui cũng thích nghe ca nương Kiều Anh hát bài này nhất, thứ nhì là cô Phương Thảo, thứ ba là cô Anh Thơ, và sau nhiều cô nữa rồi mới đến bà Thu Hiền. Sự hồn nhiên, trẻ trung, đầy sức sống và nhạc cảm của những ca sĩ trẻ bây giờ đã làm cho những tác phẩm âm nhạc luôn tươi mới cùng với thời gian và không bị nhàm chán.

 13. Cốt Thép Rỉ says:

  Mình làm nghề xây dựng, hồi trẻ rất hay hát “Bài Ca Xây Dựng”. Bài này được gọi là bài “ngành ca” của ngành xây dựng. Vậy mà chẳng mấy khi CTR nhớ tới tên tác giả, vừa nãy đọc cmt của cụ VA mới nhớ ra.

  Bữa nay cụ HM viết về nhạc sĩ HV mà không nhắc tới “Bài Ca Xây Dựng” là hơi thiếu.

  Cảm ơn nhạc sĩ HOÀNG VÂN, vì đã cho đời, cho ngành xây dựng một bài hát hay.

  • KS says:

   Bài này khi ca sỹ Ái Vân biểu diễn đã đạt giải lớn ở một cuộc thi quốc tế Dresden. Bài này có giai điệu rất lạ so với các bài nhạc phổ biến thời đó, có air của thể loại nhạc nhẹ nên rất được yêu thích nhưng không dễ hát.

  • taolao says:

   Cốt Thép Rỉ cho hỏi ” Bài ca người thợ rừng” ca ngợi ngành gì vậy?

   • Cốt Thép Rỉ says:

    Cụ hỏi làm tôi phì cười !

    “Bài ca người thợ rừng” đương nhiên là ca ngợi cụ NÔNG MÀ MẠNH ! trước đây cụ NÔNG làm nghề lâm nghiệp.

    • Cốt Thép Rỉ says:

     cụ taolao :

     “Bài ca người thợ (phá) rừng”, hoặc “bài ca lâm tặc” thì chuẩn hơn

 14. Dove says:

  Xin gửi tới gia đình một trong những nhạc sĩ đương đại lớn nhất của VN lời phân ưu chân thành tự đáy lòng.

  Cám ơn nhạc sĩ vì đã mang tư tưởng của Văn Ba đến với Dove tôi qua con đường âm nhạc ngay từ những ngày mà tôi còn thơ ấu.

  • VA says:

   Vĩnh biệt nhạc sĩ Hoàng Vân

   Hoàng vân cưỡi hạc đi về đâu
   Để người yêu nhạc nhuốm những sầu
   Mây vàng một đi không từ biệt
   Một trời thương nhớ chẳng nên câu

   “Bài ca xây dựng” còn vang mãi
   Chẳng thể quên “Tình ca Vũng Tàu”
   Tiếng hát “không cho chúng nó thoát”
   “Ca ngợi tổ quốc” suốt canh thâu

   Xưa bên nhau cùng “Hò kéo pháo”
   “Tình yêu của đất và nước” nay ở đâu
   “Tình ca Tây Nguyên” nghe réo rắt
   “Quảng bình quê ta ơi” âm vang mãi trong đầu

   • VA says:

    Mùa hoa phượng nở

    • Dove says:

     VA thử kết hợp dòng tranh sái cổ với dòng thơ đường xem sao.

     Sang năm ta thuê 1m vĩa hè đường Võ Chí Công. Bà con bán đào trúc, cúc mai còn VA bán tranh sái cổ đề thơ đường treo tết. Suốt năm VA nghiên cứu tử vi, làm sẵn vài trăm bài thơ ai cần gì tặng nấy. Dove nhận quản lý cái chậu thau quyên tiền.

     Biết đâu sẽ hình thành một dòng tranh tết mới.

   • KS says:

    Cụ VA làm thơ hay như ông Xuân Sách.

    • VA says:

     Tôi đã đọc “đội du kích tn Đình Bảng” từ bé nhưng chẳng để ý tác giả, bây giờ mới biết là cụ Xuân Sách. Nghe KS nói thế vội tìm đọc Wiki, hóa ra cụ làm cả thơ nữa, đúng là style của cụ ấy thật. Dí dủm ra phết:

     “Xưa tôi yêu quê hương vì có chim có bướm”
     “Có những ngày trốn học bị đòn roi”
     Nay tôi yêu quê hương vì có ô che nắng
     Có ghế ngồi viết những điệu thơ vui.
     (Chân dung Giang Nam ) Xuân Sách

     Ko đọc kỹ tưởng cụ là anh em với nhà thơ Xuân Diệu, toàn người nổi tiếng cả.
     Chắc tôi phải đổi tên là Xuân VA, may ra được hưởng sái các cụ 😯

    • huu quan says:

     Kể ké đôi chút về cụ Xuân Sách. Sau vụ “Chân dung nhà văn” cụ bị kỷ luật, đang ở Biên Hòa cụ đã chọn xuống Vũng tàu, mua nhà trong hẻm nhỏ sống thanh bạch cho hết cuộc đời. Cụ đánh bóng bàn khá hay, đẳng cấp xóm như em mà chơi với cụ (Khi đó cụ đã ngòai 70 mà em còn thua). Cụ còn bản thảo “Chân dung nhà văn” (Nghe nói còn dữ dội hơn bản in) nhưng không cho ai xem.

   • VA says:

    Xin sửa lại bài trên một chút:

    Hoàng vân cưỡi hạc bay về đâu
    Để người yêu nhạc nhuốm những sầu
    Mây vàng khuất núi không từ biệt
    Thương nhớ ngập trời chẳng nên câu

    Bài ca xây dựng” còn vang mãi
    Chẳng thể nào quên “Tình ca Vũng Tàu”
    Tiếng hát “không cho chúng nó thoát”
    “Ca ngợi tổ quốc” suốt canh thâu

    Xưa bên nhau cùng “Hò kéo pháo”
    “Tình yêu của đất và nước” nay ở đâu
    “Hà Nội – Huế – Sài Gòn” nghe dịu ngọt
    “Quảng bình quê ta ơi” âm vang mãi trong đầu

    “Tình ca Tây Nguyên” nghe réo rắt
    Muốn “nổi trống lên rừng núi ơi”
    “Mùa hoa phượng nở” xưa đi học
    Nay (Opympia) “Đường lên đỉnh núi” xa vời

    • KS says:

     Đúng là thơ cụ có air rất giống cụ Xuân Sách. Khi mới còm thấy có 1 down sợ cụ hiểu lầm, rất may là không. Khi nào rảnh Cụ thừa thắng xông lên làm một bài chân dung về các còm sỹ hang Cua để bác Tổng đưa vào Kua kỷ yếu 😍

    • VA says:

     Ý KS rất hấp dẫn, nhưng thơ con cóc của VA cũng cóc cáy lắm, e là mọi người sẽ nổi giận 

     Sửa tiếp:
     Để người yêu nhạc nhuốm những sầu  Để phím đàn hiu hắt những sầu
     “Quảng bình quê ta ơi” ở tuyến đầu

    • TC Bình says:

     Xin xung phong theo đề nghị của bác KS để lão VA có hứng:

     “Chính cương” cùng với “chính đề”
     “Mác-Lê”, “dân chủ” ê hề Hang Cua
     “Váy bà Chanchez” đong đưa
     Giữa “hang cắc cớ” say sưa phiêu bồng
     “Cây sậy Thụy Sĩ phương đông”
     Quấy “nồi thuốc súng” tồng ngồng “Putin”
     “Mùa xuân Ả Rập” lim rim
     Giật mình tỉnh “mống” con tim bồi hồi. 🙂

    • Aubergine says:

     VA có khiếu làm thơ. Mình đọc bài thơ này mấy lần mà không chán.

    • Dove says:

     VA thận trọng với chị Aubergine! Hãy ghi lòng tạc dạ lời Dove:

     “Làm thân nam giới chớ nghe đàn bà! “

    • Aubergine says:

     Ai làm thơ hay, mình phải khen người ta, chứ cái gì cũng chê tất thì còn ai muốn làm thơ nữa. Lão Dove thật vớ vẩn.

    • VA says:

     Thơ về các nhân sĩ Hang Cua nhiều lắm, để hôm nào tập trung lại và bổ sung thêm.
     Anh Dove đã là “nàng thơ” của hang Cua nên ráng phải chịu thôi 😀
     Đây là thơ tặng Krok, lão ấy ngứa ngáy lắm chỉ muốn đớp cho VA 1 phát, hehe

     Còn gì diệu kỳ hơn
     Lão Cá Sấu uyên bác
     Tiến sĩ xuất nước Nga
     Nay làm “phu khuân vác”
     *
     Nhưng cũng phải công nhận
     Lão khuân vác rất hay
     Không đọc thì uổng phí
     Đọc rồi thấy đắng cay
     *
     Cũng có một vài lúc
     Lão khuân nhầm cả c*t
     Không thể nào xực được
     Miệng cười mà dái tức

 15. Cốt Thép Rỉ says:

  Xin chia buồn cùng gia đình nhạc sĩ HOÀNG VÂN.

  Cầu mong Hương Linh nhạc sĩ HOÀNG VÂN sớm siêu thoát về cõi Tây Phương Cực Lạc.

  • taolao says:

   Cụ Cốt Thép phân tích hay. Có nhiều khi thấy người ta viết lời chia buồn mà đọc thấy … tức cười . Thí dụ ” hưởng THỌ 25 tuổi”. Hic ! Thọ cái nỗi gì .!?

 16. VA says:

  Các bài hát của nhạc sĩ đã theo tôi từ thuở thiếu niên, giai điệu đẹp lời hay, nghe thấy cả hơi thở và nhịp điệu cuộc sống trong từng bài hát.
  Một cách nhìn lạc quan và yêu đời, cả 1 thời chiến tranh và hòa bình trong từng lời hát.
  Xin chia buồn cùng gia đình.

 17. Cốt Thép Rỉ says:

  ông HM viết :

  “Chúc nhạc sỹ Hoàng Vân yên nghỉ giấc ngàn thu”.

  Bình loạn của CTR :

  1. Nếu ai đó chưa biết tin nhạc sĩ HV vừa mất, thì họ sẽ cho rằng ông HM đang chửi xéo ông nhạc sỉ HV. Nghe như ông HM đang chúc ông HV chết đi vậy.

  2. Khi người ta đang sống thì được người đang sống khác gọi là : ông, bà, anh, chị, cháu, con …. v… v…

  3. Khi người đã chết, tức là hồn lìa khỏi xác. Thân cát bụi lại trở về cát bụi, còn linh hồn …v… v… phiêu du trong các cảnh giới khác nhau tùy thuộc vào quan niệm của từng tôn giáo tín ngưỡng.

  4. Sau khi hồn lìa khỏi xác thì cái phần HỒN đó được gọi như sau :

  – Theo ĐẠO PHẬT : hồn của những người không theo đạo phật được gọi là VONG LINH. Hồn của những người theo đạo phật (tức phật tử) được gọi là HƯƠNG LINH. ….. v…. v…..

  – Theo đạo THIÊN CHÚA : Phần HỒN của những người theo ĐẠO THIÊN CHÚA đó được gọi là LINH HỒN…. v…. v…

  – Theo TÍN NGƯỠNG THỜ CÚNG ÔNG BÀ CỦA NGƯỜI VIỆT : Phần Hồn được gọi là : HỒN MA, VONG LINH, CHÂN LINH, HƯƠNG HỒN …. V…V…

  Trong đó Hồn của những người đức cao đạo trọng thì được gọi là CHÂN LINH. Hồn của người bình dân gọi là VONG LINH. Hồn những người XẤU thì được gọi là HỒN MA.

  5. Sau khi chết thì HỒN đi về đâu ???

  – Theo TÍN NGƯỠNG THỜ CÚNG ÔNG BÀ TỔ TIÊN ( chịu ảnh hưởng của nhiều loại đạo, trong đó có đạo LÃO, đạo NHO ): Hồn sống ở cõi âm. DƯƠNG sao, ÂM vậy. Cõi Dương có gì thì cõi ÂM có cái đó.

  – Theo đạo THIÊN CHÚA : LINH HỒN đi vào cõi THIÊN ĐÀNG, hoặc ĐỊA NGỤC tùy thuộc vào lúc mình sống có ĐỨC TIN hay không….v…. v….

  – Theo ĐẠO PHẬT : sau khi chết thì HỒN sẽ đ vào các cảnh giới : NGẠ QUỶ, SÚC SANH, TRỜI, NGƯỜI, NIẾT BÀN, …V… V….. tùy thuộc vào NGHIỆP của người đó.

  Tùy thuộc người VIẾNG và người mới mất mà có câu viếng cho phù hợp.

  Trường hợp một người VN theo tín ngưỡng thờ cúng, không theo tôn giáo nào thí có thể viếng :

  – Kính (cầu) mong CHÂN LINH CỤ (với đàn ông), HƯƠNG HỒN CỤ(với đàn bà) an giấc ngàn thu. (không có chữ nghỉ)

  Trường hợp người theo PHẬT GIÁO thì có thể viếng :

  – Kính (cầu) mong HƯƠNG LING CỤ siêu thoát về TÂY PHƯƠNG CỰC LẠC (cõi NIẾT BÀN)

  Trường hợp người THEO ĐẠO THIÊN CHÚA có thể viếng :

  Cầu mong linh hồn cụ về với NƯỚC CHÚA, về CÕI LÀNH, Về cõi THIÊN ĐÀNG….v …v…

  • Cốt Thép Rỉ says:

   Xin chia sẻ thêm về CHÚC và MONG CẦU.

   THÔNG THƯỜNG , với các HƯƠNG HỒN thì dùng từ CẦU MONG. Dùng từ

   CHÚC thường là nhũng dịp VUI như : CHÚC MỪNG NĂM MỚI, CHÚC MỪNG HẠNH PHÚC.

   CHÚC THÀNH CÔNG, THÀNH ĐẠT…..

   MỪNG ĐÁM CƯỚI thì không ai nó : cầu mong trăm năm hạnh phúc. mà nói : CHÚC MỪNG trăm năm hạnh phúc.

   Với đám tang thì không nên dùng từ CHÚC, cái này thuộc về tập tục, mà nên dùng từ CẦU MONG, KÍNH MONG..

   Có lẽ CẦU MONG phù hợp với tập tục hơn là KÍNH MONG.

   • Đất Sét says:

    Lão Hoàng cương bảo tui với bác “té giếng” kìa. Coi chừng lão ấy lâm râm: “Chúc 2 lão té phải giếng cạn cạn”. Đừng để đến lúc lão ấy lầm bầm: “Cầu mong 2 lão té nhằm giếng sâu sâu” 😦

  • Hoàng cương says:

   “Ăn mắm ,ăn muối ” nói trộm người khuất mày khuất mặt (khuất bóng) như này : Trong Hang Cua chỉ có Anh Phùng Tiên sinh – là biết xã hội dưới đó như nào ,tư bản hay XHCN . Còn anh Cốt cũng chỉ nói theo dân gian truyền miệng vậy thôi .

   Sống Dương trần nói chuyện Âm phủ …nghe nó làm sao .

   Chúng ta khác bởi (cách nghĩ) phong tục Bắc -Nam , từ cách sống cho đến cách đối xử với người chết .
   Người Đồng bằng SCL ,họ tương đối sòng phẳng khi sống . Khi chết họ khóc rất ít , mời sư tăng đọc kinh cầu siêu …”mong cho” Linh hồn nhẹ nhàng siêu thoát ..đến miền cực lạc . Nói theo lối cách mạng là “giải phóng cho người chết ”

   Sau này đáp ứng nhu cầu thương mại hóa vì lòng tham , người ta khoát lên các Đình ,Chùa tấm áo thương mại ,thầy nọ thầy kia ..bung xòe .

   (Cuộc đời vất vả khổ 60 năm , chết rồi cũng không yên . Suốt ngày dài lại đêm thâu giải quyết đơn từ của thằng Cả ,phải phù hộ cho nó trúng lô đề xây nhà 3 tầng , thằng hai mua xe hơn ,con ba cưới chồng giàu ..
   Chết còn khổ hơn sống thế kia …thì hết thuốc chữa )

  • Cốt Thép Rỉ says:

   Chia sẻ thêm về cụm từ “An giấc ngàn thu”.

   An giấc ngàn thu : ngủ giấc ngon lành ngàn năm, nôm na là chết.

   Cụm từ “An giấc ngàn thu” thường có trong điếu văn : Tiễn cụ … về nơi AN GIẤC NGÀN THU.

   hoặc tiễn cụ về nơi yên nghỉ cuối cùng.

   Còn để tỏ tấm lòng với người vừa khuất thì ta không thể nói : CHÚC (hoặc cầu mong) cụ…. AN GIẤC NGÀN THU.

   Bởi diển nôm ra thì có nghia là : Chúc (hoặc cầu mong) cụ ….. chết.

   Cụ vừa mới chết, ta lại chúc (cầu mong) cho cụ chết lần nữa thì thật vô lý

   Để tỏ tấm lòng với người vừa khuất, người ta thường nói, viết :

   – Cầu mong hương hồn cụ…. thanh thản nơi suối vàng.

   – Cầu mong chân linh cụ… về nơi tiên cảnh

   – Cầu mong linh hồn cụ …… được về nước Chúa

   – Cầu mong hương linh cụ ….. siêu thoát

   ….v….v …

   • Hoàng cương says:

    Anh Cốt giải thích câu ” Tây Phương Cực Lạc “

    • Cốt Thép Rỉ says:

     TÂY PHƯƠNG CỰC LẠC = XỨ CỰC KỲ AN LẠC ở PHƯƠNG TÂY.

     Cực kỳ AN LẠC chứ không phải cực kỳ KHOÁI LẠC, Hoàng CƯƠNG đừng có mơ về TÂY PHƯƠNG CỰC LẠC nha.

    • Hoàng cương says:

     Giời ạ , tui hỏi thiệt chứ bộ

     Mặt trời lặn về Tây phương = tham vọng đã tắt = gọi là miền Cực lạc

    • Cốt Thép Rỉ says:

     AN LẠC = AN LÀNH + VUI VẺ

    • A. Phong says:

     Theo Phật Giáo Đại Thừa, Cực Lạc Tịnh Độ (An Lạc Quốc) ở phương Tây là nơi Đức Phật A Di Đà tiếp dẫn. Đây là nơi hành giả thoát kiếp luân hồi hưởng cuộc sống an lac.

     (nguon https://vi.wikipedia.org/wiki/C%E1%BB%B1c_l%E1%BA%A1c)

    • taolao says:

     Tây Phương Cực Lạc , nhưng ko gặp vui sướng thì thành Tây Phương Cực… nhọc !

   • TungDao says:

    Ông Trương tấn Sang ghi vào sổ tang của Cụ Giáp và có dòng : “Kính chúc Đại tướng Võ Nguyên Giáp yên giấc ngàn thu!”.

    Ở dương trần, người nhỏ tuổi thường chúc người lớn tuổi : Chúc bác Dove sống lâu trăm tuổi. tương tự như vậy, với lòng kính trọng anh Cua viết : “Chúc nhạc sỹ Hoàng Vân yên nghỉ giấc ngàn thu”, hoàn toàn hợp ngữ cảnh và hợp tình, hợp lý.
    Nếu anh Cua thêm một từ “Kính” trước lời chúc trên có lẽ sẽ không có các tranh luận này.

    • Cốt Thép Rỉ says:

     Kính cụ TungDao !

     Cụ HM viết :

     Chúc nhạc sỹ Hoàng Vân yên nghỉ giấc ngàn thu. RIP.

     Cụ HM đã cẩn trọng cho chữ RIP vào , có nghĩa là lời chúc này là theo văn minh phương Tây. Con cháu cụ Hoàng Vân tây học nhiều nên họ cũng hiểu.

     Chỉ có CTR tôi là hủ nho, nên lúc đầu cũng thấy sai sai, sao sao gì đó nên ý kiến ý cò này nọ. Sau khi hiểu từ RIP thì tôi thấy cụ HM không sai, chỉ có điều là đúng chất TÂY mà thôi.

  • Hu*Ngu* says:

   Trời ơi, các lời chúc cho đường đi nẻo về của người VN với nhau sau mà nhiêu khê, rối rắm, dễ lạc đường quá. Nhưng lại không thấy cho lời chúc riêng cho người trong đảng. Lạ hen 🙂 Thí dụ muốn chúc cho họ, thì phải nói làm sao hả quý anh quý chị?

 18. Đất Sét says:

  Bạn đọc nhấn vào đánh giá 5* hay like trên FB để chia buồn với gia đình nhạc sỹ và chúc ông yên nghỉ. Cảm ơn. (HM)

  Bác Cua ui, theo Sét thì trong trường hợp phân ưu, dùng từ “chúc” chưa thật hợp mà thay bởi “cầu mong ông yên nghỉ” nó trọn hơn!

  • Tuan_Freeter says:

   Anh Đất sét ơi:

   “chúc” vẫn ổn hơn là “cầu mong”.

   Lý do, theo ngu ý của tui:
   Khi dùng “chúc” , tác giả đã cảm nhận và/hoặc khẳng định sự viên mãn.
   Nhưng nếu dùng “cầu mong” thì lại bao hàm sự bất ổn, không tròn vẹn.

   • TungDao says:

    No. Lời Chúc của anh Cua là mong ước của cá nhân anh Cua đến cụ Hoàng Vân. Nó không bao hàm sự viên mãn, hoặc, về sự cầu mong bao hàm sự bất ổn hay không trọn vẹn.
    “Chúc” là một động từ nên khả năng sử dụng của nó trong tiếng Việt cho tất cả mọi trường hợp với điều kiện đó là một mong muốn, mong ước.

    • Hoàng cương says:

     .. trí thức Hang Cua “té giếng ” hơi bị đông … khám bệnh đê

   • Đất Sét says:

    Lại nói chuyện chữ nghĩa. Bản thân “chúc” nằm trong “chúc tụng”, nó mang dáng vẻ của sự phấn khích, vui vẻ. Chữ “mong” nó ngậm ngùi, tha thiết hơn!

    Đi viếng, người ta: “Cầu mong Ông tiêu diêu miền cực lạc”, không ai: “Chúc Ông tiêu diêu miền cực lạc”.

    • VA says:

     Cầu mong ông Đất Sét được tiêu diêu miền cực lạc Hang Cua 😀
     Chúc ông gặp nhiều may mắn trước đòn trả đũa của lão VA vốn thù dai nhớ lâu.

    • Hoàng cương says:

     …lúc sống nhiều khi chửu người ta ,lúc người ta chết -sợ bị người chết trả thù . Nên bóp bụng gởi vòng hoa ..kính cẩn ,nghiên mình (từ ngữ rất trọng đại )

 19. KTS Trần Thanh Vân says:

  Anh Kua có thể chọn một mẫu Hoa chia buồn như thế này qua Điện Hoa, thêm một dòng chữ Hang Kua thanh kính phân ưu, rồi chuyển đến Tang lễ, và thông báo số tài khoản của anh, mọi người sẽ chuyển tiền chia sẻ đóng góp với anh.
  Kính

  • Hoàng cương says:

   Thưa bác Vân , gia đình bác Hoàng Vân không phải thuộc diện khó khăn – Nên chuyển vào tài khoản “Cơm có thịt”

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Anh Kua mua Hoa thì phải trả tiền, định bắt anh ý tự trả tiền mà các còm sĩ được thơm lây à

    • Hoàng cương says:

     Bác Vân “thơm lây” ơi , có mỗi vòng hoa , mà bác làm ầm ĩ Thế

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Xin lỗi tôi bị ảnh hưởng văn hóa sòng phẳng kiểu người Đức.
     Mọi việc minh bạch rõ ràng.
     Vòng Hoa của Hang Kua thì còm sĩ Hang Kua đóng góp
     Cách đây 5 năm, nhà tôi mất, còm sĩ Hà Thiên Hậu tự bỏ tiền mua hoa mang đến tận nơi viếng.
     Tôi cảm động lắm, nhưng từ đó đến nay hắn mất tích

    • Cốt Thép Rỉ says:

     KÍNH LÃO BÀ BÀ.

     HANG CUA là tập hợp mở, không xác định. Không nên và không thể “Hang Kua thanh kính phân ưu”.

     Có chăng : “TỔNG CUA và MỘT SỐ CUA SĨ ( CUA SĨ …A. B, C, D…..V…V …) THÀNH KÍNH PHÂN ƯU”.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Vòng hoa do Còm sĩ Hà Thiên Hậu- Hầu Thiên Hạ mang đến đám tang bác xã nhà tôi đây này. Cùng có mặt với HTH còn 4,5 người nữa
     Tễu – Nguyễn Xuân Diện chụp lại và đã gửi cho mọi người xem, tôi có thấy anh Tổng trách cứ gì đâu

    • Cốt Thép Rỉ says:

     KÍNH LÃO BÀ BÀ.

     CÒM SĨ HÀ THIÊN HẬU mang vòng hoa mang dòng chữ “CÁC BẠN ĐỌC HIEUMINH BLOG KÍNH VIẾNG”.
     Thưa lảo bà bà : “CÁC BẠN ĐỌC HIEUMINH BLOG KÍNH VIẾNG”, câu viếng này thì chuẩn. Các Bạn đọc Cũng chỉ là Một số BẠN ĐỌC, Có thể là 3, 5, 7….v.. v…. bạn đọc. Người nào có đóng góp sẽ hiểu là có mình trong đó. Người không đóng góp sẽ tự hiểu là không có mình trong đó, tuy nhiên vẫn được hưởng thơm lây …. hi.. hi…

     Còn “HANG CUA thành kính phân ưu” thì cảm giác mênh mông quá, phải là tất cả bạn đọc. Dễ dẫn tới hiểu lầm là mọi bạn đọc phải đóng góp vậy.

 20. TC Bình says:

  Thành kính phân ưu cùng gia quyến Nhạc sỹ.

 21. krok says:

  Tôi cũng hâm mộ nhạc sỹ Hoàng Vân và các bài hát của ông. Từ nhỏ nghe “ Quảng Bình quê ta ơi “, đến tận ngày nay vẫn còn được nghe khi đi tàu qua QB.

  Chúc nhạc sỹ yên nghỉ cõi vĩnh hằng.

 22. huu quan says:

  chia buồn với gia đình nhạc sỹ. Cụ đi sơm không có cơ hội để vô Nghĩa trang Yên Trung trị gia 14000 tỷ rồi.
  Nhớ ngày trước cụ Giáp rất thích bài “Quảng Bình quê ta ơi” của Hoàng Vân.

  • Đất Sét says:

   Bác tăng giá nghĩa trang tới 10 lần thì chưa xây đã đội vốn quá xá 😀

 23. CD@ says:

  – Tôi nghĩ, thế nào anh HM cũng có entry để R.I.P ngưởi nhạc sĩ tài ba, đi vào trái tim hàng chục triêu người VN, đủ lứa tuổi, giai tầng, nam nữ. ( vì trước đó, anh đã có entry vê nhạc bác học do con trai của cố nhạc sĩ HV chỉ huy mà anh đã bỏ 600k, k nhận vé tặng, để “ủng hộ nhà hát nhạc giao hường” !
  – sư ra đi của nhạc sĩ Hoàng Vân, và bao người tài thành danh “hữu xạ tư nhiên Hương”, nhưng luôn sống mãi trong trái tim , khối óc của nhiểu thê hệ người VN, có lam “mở mắt” những “tác giả” của 1 dự án “120 ha- 1.400 tỷ đồng”…?!

  • TungDao says:

   Nghĩa trang cho cán bộ cao cấp như một phần ghi công/danh cho người đã cống hiến hết mình vì sự nghiệp cách mạng VN. Đó là điều cần phải làm, nhưng VN mình hiện nay trong giai đoạn xây dựng và phát triển kinh tế thì việc xây dựng nghĩa trang cho các vị là không cần thiết. Các vị do dân bầu. Làm tốt thì OK, không tốt phải bãi nhiễm.
   Nếu nghĩa trang dành cho các vị bên đảng thì đảng đã tham ô, lập quĩ để làm lợi cho riêng mình. Ông Trọng cần cân nhắc vấn đề này nếu không cái lò của ông sẽ vô nghĩa.

   Các vị tiền bối trong tất cả các lĩnh vực lần lượt ra đi. Đó là một tổn thất to lớn cho đất nước, dân tộc. Cái lo nhất là các di sản mà các vị để lại trông mong vào lớp trẻ. Tre già măng mọc là qui luật nhưng hiện nay măng không chịu mọc và lụi tàn.
   Văn hóa là nguồn cuội cho mọi gốc rễ. Cái nghĩa trang kia cũng là một phần văn hóa của thể chế làm cho măng không chịu mọc.

 24. Thùy Dương says:

  Có ai đọc trước em mà không tuyên bố? Vậy em mạn phép mở hàng đầu tuần các anh chị nhé. Xin chia buồn cùng gia đình nhạc sĩ. Và mong anh Hiệu Minh làm ơn bỏ giùm 2 chữ “cảm ơn” trước dòng “chúc ông yên nghĩ”. Anh thông cảm cho mụ già nhà quê này đòi sửa chữ nghĩa của chủ hang

  • Hiệu Minh says:

   Tôi nghĩ cảm ơn cũng rất tốt, vì ít khi có dịp cảm ơn ông bằng cách này.

   Vì chị yêu cầu nên tôi cũng thấy OK. Cảm ơn chị.

 25. Tuan_Freeter says:

  Một Danh nhân đã yên nghỉ.

  • Thùy Dương says:

   Sau anh Tuan có 3 phút!

   • Tuan_Freeter says:

    Đã tự xưng là “mụ già” sao còn kêu người ta bằng anh?

    • Hai Cù Nèo says:

     Ý là bác còn già hơn mụ nữa đấy ạ

    • Thùy Dương says:

     thời lâu lắc lâu lơ, lúc sinh nhật bốn chục, Dương đã tự thấy mình già. Chừ thì còn già hơn nữa. Chuyện gọi Tuan là anh, thì…. có sao đâu, Tuan nhỉ?

  • Hoàng cương says:

   Phần ghi chú của Hiệu Minh có đoạn “Bạn đọc nhấn vào đánh giá 5* hay like trên FB để chia buồn với gia đình nhạc sỹ, cảm ơn và chúc ông yên nghỉ. Cảm ơn.”

   Tui rê con chuột vào mấy ngôi sao ..bỗng hiện lên Tuyệt vời ,Tốt lắm , tạm được …tui hết hồn !

   Tui rất thích Nhạc Sĩ Hoàng Vân !

   • Hiệu Minh says:

    Trên mạng like chưa chắc đã like, khi nói đánh giá 5 * chưa chắc đã là đánh giá mà là cảm ơn, là chia buồn, là chúc. Muôn hình vạn dạng.

    • Hoàng cương says:

     ..Cứng tỏ anh Hiệu Minh đang lúng túng . Chia buồn thì viết thành ..chi buồn ?

    • TM says:

     Chứng tỏ Hoàng Cương cũng đang lúng túng. Chứng tỏ viết thành cứng tỏ. 🙂

%d bloggers like this: