TXT và bầu cử ở Đức

Kết quả bầu cử Đức năm 2017. Ảnh: CNN

Lời bình của Mao Tôn Cua: Hai ngày (22-9) trước cuộc bầu cử (24-9), Bộ Ngoại giao Đức đã ra lệnh trừng phạt Việt Nam (thôi đối tác chiến lược, đuổi một nhân viên ngoại giao) vì TXT đã “đầu thú”. Đây là quả trừng phạt nhằm…mua phiếu. 

Tuy nhiên kết cục không như mong muốn, 10% sụt giảm sự ủng hộ bà Merkel là một minh chứng. 

Sau vụ bầu cử này, ai là người loser and winner (thua và thắng) nhỉ 🙄

Vừa xem xong The Vietnam War có đoạn Nixon bảo với Kissinger, phải giữ cho Sài Gòn không sụp đổ trước bầu cử là OK rồi, còn sau đó thì … 

Ở thể chế nào cũng vậy, mọi tính toán cấm đoán, trừng phạt, ném bom, đều dựa vào lá phiếu của cử tri. 

Cuộc tổng tuyển cử ở Đức mang lại nhiệm kỳ thứ 4 cho nữ Thủ tướng Angela Merkel nhưng chứng kiến sự trỗi dậy ngoạn mục của những người chủ nghĩa dân tộc.

Đó là kết quả thăm dò sau bỏ phiếu ở Đức ngày 24/9.

Theo BBC, tuy vẫn chiến thắng và là đảng mạnh nhất trong Quốc hội nhưng đảng bảo thủ CDU/CSU của bà Merkel đã nhận kết quả tồi tệ nhất trong 70 năm qua. Khoảng 32,5% tổng số phiếu thu về không phải là một bất ngờ vì con số này tương đối thấp so với các dự đoán tầm 36-37% trước bầu cử.

Tỷ lệ này có nghĩa là CDU-CSU sẽ giành được khoảng 219 ghế tại Quốc hội, ít hơn 30 ghế so với trước. Nó cũng có nghĩa là việc thành lập liên minh cầm quyền mới sẽ càng trở nên phức tạp.

Trái ngược với CDU-CSU, đảng cực hữu “Con đường khác cho nước Đức” (AfD) đã có sức vươn lịch sử khi giành khoảng 13,5% số phiếu, tức là sẽ nắm khoảng 87 ghế trong Quốc hội mới. Đây là lần đầu tiên Quốc hội Đức chứng kiến sự trở lại của một đảng cực hữu mang tư tưởng phát xít kể từ sau Thế chiến 2.

AfD thắng lớn hơn các dự đoán chứng tỏ xã hội Đức đang có sự chia rẽ mạnh mẽ về các chủ đề về sắc tộc, tôn giáo. Nó cũng cho thấy sự biến động mạnh mẽ trên chính trường Đức.

Cuộc bầu cử liên bang ở Đức được tổ chức 4 năm một lần. Khoảng 61,5 triệu người trên 18 tuổi đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu. Có hai cuộc bỏ phiếu riêng biệt, một cuộc cử tri chọn ra một ứng viên trong hạt bầu cử của mình, và một cuộc khác bỏ phiếu cho đảng chính trị mà họ ưa thích.

http://soha.vn/nu-thu-tuong-duc-merkel-tai-cu-nhiem-ky-thu-4-2017092507435207.htm

HM.

Advertisements

80 Responses to TXT và bầu cử ở Đức

 1. Dove says:

  Nước Đức của bà A. Merkel liệu có còn là một quốc gia đáng được kính trọng?

  Do thiếu lao động, vào hùa với Bush và Obama vu cho dân iraq, Libya và Syria xài độc dược để rồi lập bầy đảng NATO xua quân tàn phá đất nước người ta – khối người bị chết! Những người chẳng may còn sống, bị bọn buôn người chở qua Địa Trung Hải – lại khối người chết chìm trong sóng dữ! Những ai vẫn ko chết được bán với giá 0 Euro cho bà Merkel.

  Bà này mặt mũi tỉnh bơ múa Macarena, khi thấy thừa người bèn lập ra cota phân cho mấy nước cựu Đông Âu.

  Khối người thấy kính trọng. Riêng Dove thì ko.

  • Dove says:

   Cần lưu ý thêm rằng Đông Âu cũ đang thừa lao động. Chỉ có thể nói một câu rằng cô ta tỵ nạn là một chính sách cực kỳ bẩn thỉu.

   Nếu kết hợp với việc NATO đánh nước người ta đã hơn 10 năm và tạo ra khoảng trống quyền lực cho IS trỗi dậy thì…. Dove chỉ có thể ngao ngán lắc đầu: Khốn nạn, hóa ra hậu duệ của cụ Hitler xem người Ả Rập chỉ là động vật với bộ não thoái hóa đến mức biết ơn xâm lược và cô ta nhập cư như hành động ban ơn của bà A. Merkel.

   Một chính sách khốn nạn, thật sự là trăm lần khốn nạn , bẩn thỉu và đểu cáng. Đất nước tín nhiệm một chính trị gia – mà di sản là những chính sách như vậy, ko đáng được kính trọng.

  • chinook says:

   Cụ Dove phỉ báng nước Đức quá nặng mà quên những gì Saddam Hussein đã làm để gây ra thảm họa cho Iraq.

   Được Soviet chống lưng, Husain đã xâm lược Kuwait . Khi bị tố sở hữu và chế tạo vũ giết người hàng loạt Husein thay vì cho kiểm tra, đã cương sảng, cố tình làm như mình có “bửu bối” trong tay.

   Ta có câu : “Bụt trên tòa, gà không mổ mắt “

  • Anne Nguyen says:

   Bác Dove được mùa to rồi

 2. krok says:

  Ông Vũ Ngọc Hoàng: Tham nhũng “ghế”, tham nhũng quyền lực nguy hại hơn tham nhũng bằng tiền.

 3. KTS Trần Thanh Vân says:

  Có một tin đồn vừa tung lên mạng, khiến dư luận xôn xao, rằng CHLB Đức vừa ra công bố cấp Visa cho các đoàn nhà nước VN đi công tác và cho Du học sinh?
  Tin đó không đúng.
  Với các đoàn công tác thì tôi không rõ, nhưng với Du học sinh là hoàn toàn sai.
  Tôi có một đứa cháu gái, đã chuẩn bị xong hồ sơ đi du học ở Đức, vừa được cấp Visa cách đây mấy ngày, tháng 11 này cháu sẽ đi.
  Đọc được tin xấu này, bố cháu vừa gọi điện hỏi, sứ quán cho biết trường hợp của đứa cháu không có gì trắc trở đã đành, với các chau khác, sứ quán vẫn tiếp tục xét cấp Visa.
  Hiện nay Du học Đức là niềm hy vọng và ước mư của nhiều trẻ em Việt Nam vì một nền giáo dục có chất lượng cao mà lại không thu học phí, đó là điều kiện vô cùng tốt cho các cháu học sinh nghèo, không có điều kiện đến Anh Mỹ Úc….
  Tôi quý trọng người Đức ở tính dứt khoát, sofg phẳng và không chấp nhặt cá nhân.

 4. thimai says:

  Trong mắt người Đức , nước Việt vẫn chỉ là 1 nước du lịch xinh đẹp , quyến rũ , người dân cực kỳ đáng yêu , và đã từng xảy ra chiến tranh với Mỹ , thế thôi . Chẳng ai biết TXT là ai , báo chí đưa tin vụ bắt cóc đồng loạt 1 vài ngày rồi chìm vào im lặng , chẳng ai còn nhớ ông ta là ai , chinh phủ Việt ra tay như thế nào .

  Trong vòng xoáy bầu cử điên đảo , các đảng phái , các cử tri chẳng còn tâm sức đâu mà quan tâm tới 1 người ở 1 đất nước xa xôi . Họ đang lo đấu đá nhau vì những vấn đề liên quan tới cơm áo , cuộc sống hàng ngày xung quanh người dân nước Đức ( và cả hàng triệu người tỵ nạn ) , không chỉ 1 ông.

  Người đứng ra chỉ trích chính phủ Việt nam là ông Gabriel , bộ trưởng bộ ngoại giao , đảng SPD, không phải đảng thiên chúa giáo của bà Mekel , ông cũng không là ứng cử viên thủ tướng năm nay .

  Đức trục xuất thêm 1 nhà ngoại giao Việt là 1 giải pháp nhẹ nhàng cho cả 2 phía . Người cũ về , người mới lại sang , 2 cái ghế cao hơn đầy mầu mỡ vẫn đang chờ đón họ , có gì buồn ? Đức ít nhất thì vẫn tỏ vẻ được mình là 1 nhà nước pháp quyền . Rồi đâu sẽ vào đó.

  Năm nay Đức có kết quả bầu cử buồn nhất sau thế giới thứ 2 , chắc giống như khi Trumf lên làm tổng thống . Nhiều người hoang mang , nhiều người bật khóc , nhiều cuộc biểu tình xảy ra chống lại đảng cực hữu đang vênh váo chuẩn bị vào quốc hội . Cũng để thấy sự yếu kém của các đảng phái khác . Chẳng liên quan gì tới TXT.

 5. CD@ says:

  – chuyện ở bãi đỗ xe : một quý bà, có con xe Camry, thường tới khá muộn vào khoảng gần 9g tối, khi các xe đã về chuồng kín mít,
  và đâm thẳng đầu con xe vào chô thuê ở bãi đỗ. Sang hôm sau, khi mọi người lấy xe đi làm gần hết, bà mới tới, mơ cửa xe và “vòng tay lái” đánh xe đi. Một chú bảo vệ, quan sát cả tháng, một hôm ngứa mồm hỏi : “bác ơi, sao bác không lùi xe, chỉ lái thằng..”, Bà chủ, rất đúng mốt qua áo quần, kính mát, và cặp môi hồng với nụ cười tươi rói : “xe của chị, ô, chồng tháo đi bộ lái lùi rồi, chỉ Tiên thôi..”…?!
  – ĐB QH ( bến te), ô. Lưu bình Nhương, phát biểu : “cán bô xuống dốc KHÔNG PHANH..”. Dạ, thưa ô. đb, thế ô. không biết “cán bộ” đã “được cơ chế” cho không cần có PHANH khi lái xe hay sao?, nếu muốn “phanh”, thì phải có “tốp cán bộ khác” đem theo ‘hòn chèn” đạt vào bánh xe…gọi là “PHANH NHÂN TẠO” thời kỳ CM CN 4.0…?! 🙂
  —————–
  xin cảm ơn cho hiện !

 6. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện, mời tất cả cùng xem, 2 sự kiên có liên quan tới nước Hungary :
  ———————-

  1/ Đầu tháng này, trong hội thảo về “Việt Nam và trật tự thế giới mới”, diễn ra ở Budapest (Hungary), ông Vũ Quang Việt, nguyên Vụ trưởng Vụ Tài khoản quốc gia của Liên Hiệp Quốc, đã đọc tham luận “Tại sao bội chi ngân sách quá lớn và kéo dài quá nhiều năm ở Việt Nam”. Theo ô.Việt, Nợ CPVN vay trực tiếp xấp xỉ 65% GDP. Nếu tính cả nợ mà các DNNN đã vay thì tổng số nợ của VN trong năm 2016 khoảng 431 tỉ $500, nếu GDP là 205,2 tỷ $, thì bằng 210% GDP. Nếu phải cộng cả nợ của khối tư nhân vay thì tổng nợ của cả nển KTVN có thể tới xấp xỉ 250% GDP. Như vậy, nợ của VN, tính theo GDP, hiên xếp vào hạng “top ten” thế giới!
  Với mức độ nợ cao hơn 200% GDP và lãi suất từ 9% đến 10%/năm như hiện nay, cộng thêm tỷ lệ lạm phát khoảng 4% năm, thì GDP phải tăng ít nhất 10%, thì VN khi đó mới đủ để… trả lãi vay ( ghi thêm : theo Bộ Tài chính, VN đang phải chi mỗi ngày gần 1000 tỷ đồng để trả nợ gốc và lãi!) Đó là 1 tỷ lệ tăng trường “trong mơ không thấy”! Trong khi đó, chi thường xuyên lien tục tăng, hiện nay chiếm tới 34% GDP, quá cao so với các nước Asean ( Indo :21,7%, Sing : 14,9%…). chi thường xuyên lien tục tăng, nhất là chi cho CA (12%), cho QĐ (9%) cũng đã gây ra nhiểu hệ lụy…!Tỷ lệ bôi chi NS hang năm vào khoảng 6%, khi mức bội chi an toàn theo quôc tê chỉ là 3% !
  2/ Ngày 24-26/9, ngài TT Hungary đã đã dẩn đầu đoàn biệu gồm khoảng ½ thành viên CP và hơn 40 DN tháp tùng, sang thăm VN. Kim ngạch thương mại giữa 2 nước hiện ở mức chưa tới 300 tr $/năm. CP Hung đã QĐ cho VN “vay ưu đãi” khoản tiên 570 tr $, và tài trợ để VN xây bịnh viện ung bướu hiên đại tại Cần Thơ, tăng học bổng cho h/s VN du học Hung từ 100-200 suất/năm…
  —————–
  Mõ được biết, có 2 cá nhân từ VN tới Budapest tham dự hội thảo : TS Lê đăng Doanh học ở Đức) và TS Nguyên quang A ( học ở Hung). Nếu 2 vị vào HC, xin cho thêm thông tin, vể hôi thảo cảm ơn rất nhiêu !

 7. krok says:

  Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên nhấn mạnh: “Chúng ta đánh chén cái đất nước này đến mức nó không thể lớn được”

  • CD@ says:

   mời Krok “hiến kế” ( hoac com sĩ nào cao nhân) cho những người ‘đánh chén đất nước này…’ nhé :
   ———————-

   “Làm gì với ‘lời kêu gọi’ trả tiền của ông Nguyễn Xuân Sơn?” ( vụ án Oceanbank- tử hình)

   “Tổng cộng, số tiền mà ông Sơn khai đã chi để “chăm sóc”, quà “tình nghĩa” cho các cá nhân, tổ chức là khoảng 315 tỉ đồng, gồm 246 tỉ “lãi ngoài” từ OceanBank và 69 tỉ từ Công ty BSC.”
   “Ông Sơn khẳng định đã chi hết cho hoạt động đối ngoại của Tập đoàn PVN, tháp tùng các đoàn công tác cao cấp, đi đàm phán một số hiệp định dầu khí, đi công tác cùng Bộ Công thương ở nước ngoài. Trong danh sách có cả chức danh vụ trưởng, thứ trưởng, thậm chí cả bộ trưởng và những người này phong bì, tùy chức vụ, từ 50-200 triệu đồng.”
   “Được đi tặng quà là vui, lo tiền quà còn khổ hơn nữa”, ông Sơn thú nhận.
   Nỗi khổ của ông Xuân Sơn nói cho rộng ra cũng là nỗi khổ biếu xén, điếu đóm của rất nhiều doanh nghiệp, trở thành một thông lệ trong đời sống kinh doanh hiện tại.”
   —————–
   bác Dove ui, nhờ bác “bộ nhờ tốt”, xem giúp xem có phải ô. Sơn này, trước lúc bị bắt, có tham gia vào 1 cái đoàn “cao thật cao..” đi đâu ấy…?! cảm ơn bác Dove ! 🙂

   • krok says:

    Chỉ khai đến bộ trưởng thôi à, thằng ngu, chết đến đít còn chưa biết à.
    Đợi đến lúc ra pháp trường như Xiêng Phênh hãy khai nhé.
    Xin lỗi các cụ, đến chó cũng không tin được.

 8. Dove says:

  VN mình có rất nhiều đối tác chiến lược, thiếu bà Merkel chẳng xi nhê gì.

  Trong cái rủi nhỏ vẫn còn có những cái may. Cái may nhỏ đó là ở tầm vi mô thìbà con buôn hàng Đức xách tay hình như vẫn ko bị ảnh hưởng. Chúc bà con bình an vô sự.

  cái may lớn hơn, đó là qua vụ này bộ mặt vốn chẳng đẹp đẽ gì của bà Merkel lại càng trở nên xấu xí hơn, đó là để câu phiếu bà ta có thể bỏ nhân dân VN để chính trị hóa vụ Trịnh Xuân Thanh. Hóa ra chẳng riêng gì Mỹ mà văn hóa Phương Tây là như vậy. LX và TQ thành thật hơn nhiều.

  Người VN hãy cảnh giác, trong thời đại của những nguy cơ phi truyền thống (biến động khí hậu, khủng bố, tham nhũng có tổ chức bài bản) thì hậu quả mà nước Đức – các chính trị gia của một quốc gia với trích ngang hai lần gây ra chiến tranh thế giới, có đủ tiềm năng và công cụ (gian lận khí thải của Volkswagen và TXT là hai ví dụ) để gây ra cho VN những thiệt hại khôn lường

  Vậy, nếu bà Merkel lại tiếp tục chính trị hóa vụ này thì Dove sẵn sàng ký kiến nghị tuyên bố bà ta là persona non grata và yêu cầu đuổi béng mấy cái tổ chức NGO, mấy hãng làm ăn của Đức về nước với lý do là bàn tay lông lá của một quốc gia nuôi dưỡng nguy cơ phi truyền thống.

  Tóm lại, Đức chả xi nhê gì. Lào mới là quan trọng. Nếu bạn Lào tuyên bố ngừng đối tác chiến lược thì hậu quả tinh thần mới thực là day dứt – tinh cảm mang thóc giống ra nấu cháo nuôi nhau có nguy cơ bị hẫng hụt.

  • trungle118 says:

   Em ủng hộ Bác 2 tay 2 chân luôn.
   cứ phang tụi tư bản giãy chết tới bến, còn cái lai quần cũng chơi. chơi như những năm 80 vậy, bo bo ngày 2 bữa, nước sông ngày 2 lần coi thử mấy con chuột, đại bàng lấy gì rúc rỉa, giành nhau. đánh nhau trong nhà chưa đã, lôi nhau ra nước ngoài xử như bọn đầu đường xó chợ.

   • Mike says:

    hihi, bác dạo này còm có duyên nghe. Cười mãi với cái còm TXT đi tè kêu đau là khối đứa lo toát mồ hôi hột. Hết trật đi đâu được.

   • Dove says:

    Hồi cuối thập niên 80, Dove xơi bo bo với vú lợn xề dầm tương, ăn mặc rách rưới như bù nhìn đuổi chim đi cắm mốc chủ quyền Trường Sa. Cả năm lao động vất vả, được thưởng có 150 VND mà thấy trong lòng vẫn lâng lâng hạnh phúc.

    Để các bác biết 150 VND hồi đó to ngần nào, Dove xin nói rõ, thấy trên hè bến Bạch Đằng (Sài Gòn) bầy bán bộ Cours de Travaux Maritimes (giáo trình công trình biển) của Mr. D. Laval (prof. Ingenieur General des Pont et Chausséé). Mặc cả mãi họ mới bán cho giá 80 VND. Mua là mua cho tổ quốc và nhân dân thôi, trước mắt là để tham khảo làm công trình còn sau đó là cho các GS ở Đại học XD mượn để viết sách hay hơn.

    Xong việc nước, bèn nhẩm tính hóa ra số tiền còn lại, ko đủ để mua tặng Snowlion một cái áo đẹp. Bèn chậc lưỡi bà ấy sẽ thông cảm thôi, mình qua Givral uống một cốc cà phê rồi đến thương xá TAX mua một vài món đơn giản nào đó cho bà ấy và thằng cu.

    Bỗng dưng thấy bà chị vợ, ăn mặc rất đẹp từ Caravelle đi ra với một nhóm người Đức, thế là nẩy ra ý định xun xoe mượn tiền. Bà ấy dốc ví móc ra một nắm tiền, đếm cẩn thận (tính dân học ở Đức là thế), rồi nói chú cứ tiêu thoải mái. Chị bây giờ thôi dậy ở Đại Học Kinh tế để làm thuê cho Đức nên có tiền và giới thiệu – đây là nhóm chuyên gia về Rosa Luxembourg.

    Hóa ra là thế.

    Hồi đó, Dove chưa ghét bất cứ người Đức nào, thậm chí còn sùng bái ông H. Koln nữa vì ông ấy không những có công thống nhất nước Đức mà còn giải quyết mắc mớ với LX rất tài tình.

    Bây giờ vẫn chưa ghét nước Đức như ghét Mỹ ngày nào. Mãi gần đây mới thấy nổi lên đối tượng là bà A. Merkel thôi: Bà ấy ko những ko trừng phạt các công ty Đức đã tuồn công nghệ làm hơi độc, có từ thời Hitler, cho ông Saddam Husein, mà còn cho điệp viên 2 mang phao lên là vũ khí hủy diệt nhằm xúi bẩy ông Bush “thành thật cả tin” oánh Iraq. Thế nhưng Dove vẫn chỉ xác định thái độ rằng hắn ta ko thể thương bà A. Merkel được.

    Dove chỉ bắt đầu ghét đó là khi bị ông B. Obama hỏi tội, bà A. Merkel xun xoe múa macarena xin nhận dân tị nạn nhập cư để lập công chuộc tội. Ghét thật sự, đó là khi thấy lòng trung thành của một kẻ phản bội CNXH là chẳng đáng tin nên ông B. Obama đã cài mã độc để nghe lén, kể cả trong chuồng xí, ấy thế mà ko thấy bà A. Merkel ho he cho đúng kiểu.

    Thiển nghĩ, nếu mọi công dân đối ngoại thì nhất tề ủng hộ CP, việc trong nhà thì đóng cửa đốt củi tươi bảo nhau thì chắc chắn Hitler chẳng dám động đến VN, vậy bà Merkel chẳng là cái thá gì. Dove ít học nên cứ Kim Ủn suy ra, dân mà tin yêu CP thì dẫu ko có ai là đối tác ấy thế mà có cho kẹo thì ông D. Trump cũng chỉ dám trừng trị Kim Ủn trên Twitter là cùng.

  • Mike says:

   Đối tác chiến lược nhằm nhò gì. Ta đã có tới 3 anh nhớn làm “đối tác toàn diện chiến lược” cơ.

   Này nhá, anh Cả là TQ thì nhập siêu kinh khủng. Bán nhiều mua ít với VN mà còn chưa thoả, bao nhiêu rác rến độc hại cứ ưa đưa sang tặng VN.

   Anh lớn thứ Hai là Nga chỉ rặt một món là bán vũ khí. Không biết có mua cho VN được món gì không.

   Anh lớn “xi-cua” là Ấn Độ thì cũng chỉ bán vũ khí chứ có buôn bán gì đâu ta.

   Ba anh xúm lại bóc lột thằng em thì cũng trơ xương. Giờ này thằng em còn bán hàng cho bọn tư bổn, ngửa tay xin xỏ, với lại thu tiền từ Việt kiều gửi về. Mai mốt lở mất mấy thằng tư bổn thì hết tiền. Tới khi đó mà xớ rớ với mấy anh thì mấy anh đá cho rụng dái chứ đùa.

 9. krok says:

  Hang Cua có cần cảnh sát?
  Tất cả chúng ta vào nhà cụ Cua là chấp nhận luật chơi chủ nhà đặt ra.
  Điều 7: Không miệt thị hay phỉ báng chế độ dẫn đến bị qui kết tội chính trị.
  Điều này quan trọng.
  Vấn đề là có những sự thật ai cũng biết nhưng có người lại cho là miệt thị phỉ báng chế độ.
  Tôi nghe các bạn Mỹ chửi tổng thống, chế độ của họ quen rồi, nên nhiều khi thấy cũng không có vấn đề gì, vì trong hang toàn các cụ ở nước ngoài, trong nước bị chặn rồi.
  Không phải sự thật nào cũng có thể nói ở đây.
  An toàn là bạn, tai nạn là thù!
  Chúc các cụ vui vẻ.

 10. Mike says:

  Mấy cụ ở Đức có thấy các đảng phái đối lập, nhỏ lớn gì cũng được, tố cáo đảng cầm quyền dùng vụ TXT để kiếm phiếu không vậy? Có tờ báo nào ở Đức nhắc đến ý này không? Có người nào ở Đức nói như vậy không (ngoại trừ Hồ Xuân Thắng).

  Nếu nó là màn mua phiếu thì các đảng đối lập tha hồ dùng nó như là một lợi thế. “Mua phiếu” nếu hiểu theo nghĩa mua chuộc lòng dân, thì dĩ nhiên phải là như vậy rồi. Chỉ có VN không thèm mua phiếu của dân mà nếu cần vẫn có đủ 100% lá phiếu của dân thôi.

  Nếu hiểu mua phiếu là “đòn gió” cho qua chuyện, hay làm chỉ vì quyền lợi đảng phái mà bất chấp quyền lợi quốc gia thì cần xem xét:

  1. Nếu quyền lợi quốc gia bị lợi dụng cho đảng phái, sẽ cáo các đảng khác tố cáo. Báo chí cũng sẽ làm lớn chuyện. Đừng quên rằng dân chúng cũng nhiều người thông minh hơn cả những người trong chính quyền. Quan trọng hơn, họ có thể tự do phát biểu và họ có đủ phuơng tiện để truyền bá ý tưởng. Mình ở nước độc tài mà suy diễn chuyện của xứ tự do theo tiêu chuẩn của mình là không hợp lẽ.

  2. Chuyện đã lên tới Công Tố Viện quốc gia thì không còn là chuyện của đảng phái nào nữa. Đảng nào lên cầm quyền cũng phải hành xử như nhau về việc này thôi.

  3. CQ làm mạnh thì không được thêm phiếu nào. Nhưng CQ không làm mạnh thì mất phiếu là cái chắc. Vậy thì thay vì nói là “mua phiếu”, nên gọi là “giữ phiếu” thì có lý hơn. Đụng đến pháp luật ngông nghênh như vậy thì không có một đảng nào ở Đức có thể làm khác đi được. CQ không làm mạnh thì báo chí sẽ làm. Để cho báo chí làm rồi phải theo dư luận thì có phải là kém cỏi hơn là CQ chủ động làm không nào?

  Tóm lại, TXT là chuyện rất nhỏ trong kỳ bầu cử này. Người dân Đức coi đó là việc đuơng nhiên phải làm. Không làm mới chết chứ làm thì là bình thường. Dân chúng còn hàng trăm chuyện phải lo.

  Trước đây, fb Lê Nguyễn Huơng Trà có dẫn một vụ bắt cóc người ở Đức cách chừng hơn 40 năm về trước. Vụ đó được cho là chính An Ninh Đức giúp Nam Hàn bắt người. Trong số bị bắt có một giáo sư nổi tiếng mà trước đó đã từng “trốn” sang Bắc Hàn để dạy đại học. Xét về an ninh, giúp Nam Hàn cũng chính là giúp Đức. Tuy vậy, khi pháp luật vào cuộc thì rút cuộc Nam Hàn cũng phải trao trả vị giáo sư kia.

  Đối với một đồng minh mà còn phải như vậy thì VN là cái gì mà phải làm khác đi?

  • CD@ says:

   – 1 TXT “bị lộ”, và còn nhiêu “TXT khác trong đống rơm”, vì sao, xin mời xem phát biêu này :
   ———————-
   “Việc chọn và bố trí cán bộ không đúng có nhiều lý do. Hoặc là không sâu sát trong đánh giá con người, quan liêu, hoặc là không công tâm vì sự nghiệp, bố trí cán bộ theo kiểu quen biết, dùng đệ tử, người nhà, chịu tác động của đồng tiền, “của nhóm lợi ích”, mua quan bán chức…Đồng thời, quan trọng hơn nữa, cần xem lại cơ chế – cách tuyển chọn cán bộ.”
   (http://vov.vn/nhan-su/ong-vu-ngoc-hoang-tham-nhung-ghe-con-nguy-hai-hon-tham-nhung-tien-675290.vov)
   ———————
   Hoan hô ô. Vũ ngọc Hoàng, nhưng phải nói thật,ô. vẫn “Mũi NÉ” điểu rất cô bản, mà chính ô. đã công nhân : đó là thành quả của cả quá trình phát triên XH : chế độ tam quyền phân lập, một nhà nước pháp quyền đúng nghĩa…không có điểu đó, mọi thứ sẽ chỉ là “con kiên mà leo cánh đa- leo phải cành cộc-leo ra – leo vào..!”

 11. TM says:

  Bài sau đây giải thích đối tác chiến lược là gì

 12. Aubergine says:

  Đức phải làm dữ vì nếu để yên, mấy chính phủ “rogue”  (tạm dịch là đầu trâu mặt ngựa) thí dụ: Thổ Nhĩ Kỳ, Syria theo gương VN cho mật vụ công an vào lãnh thổ của mình, bắt cóc, ám sát những chính trị gia, nhà báo, tướng lãnh trốn khỏi Thổ trong vụ đảo chính hụt vừa rồi. Nước VN chỉ là con muỗi trong bàn cờ chính trị thế giới.   

  Còn chuyện đảng cực hữu nhận được nhiều phiếu không có gì lạ. Nói chung thì người Đức rất sợ đám Hồi Giáo làm thay đổi tôn ti trật tự của Đức. Điều ngạc nhiên là bà Merkel cho 1 triệu dân Hồi nhập cư mà vẫn thằng cử. (Sau vu nhap cu nay, cac bao Duc deu tien doan ba Merkel se that cu). Tuy là một chính trị gia chuyên nghiệp, bà nhìn xa, có một trái tim nhân đạo và không mị dân.

  Trông người lại ngẫm đến ta.

 13. krok says:

  Tự thú trước bình minh: Tôi cũng từng tham gia đoàn TƯ được một chủ tịch tỉnh chiêu đãi khoảng 20 năm trước. Giờ nghĩ lại xấu hổ. Bù lại, mình nộp thuế hàng cao nhất.

  VẤN ĐỀ & DƯ LUẬN
  Khủng khiếp văn phòng chỉ dăm người chi 2,6 tỷ tiền bia, 1,2 tỷ tiền văn phòng phẩm

  Cách đây chưa lâu, dư luận đã xôn xao trước việc chỉ một năm, mà văn phòng đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai “tiếp khách” hết 3,2 tỷ đồng. Khách, khách và khách, liên miên khách.
  Có ngày tiếp đến hai, ba đoàn khách, ở hai, ba địa điểm cách nhau hàng trăm km. Mỗi cuộc tiếp khách hết nhiều chục triệu đồng. Thế nhưng, con số đó chưa là gì so với con số do Ủy ban Kiểm tra Tung ương công bố vào ngày 20/9 mới đây: Văn phòng này đã chi sai hơn 11 tỷ đồng cho các công tác tiếp khách, đối ngoại và an ninh. Chỉ riêng chi văn phòng phẩm đã hết 1,2 tỷ đồng. Và tiền mua bia hết…2,6 tỷ đồng.

  http://m.nongnghiep.vn/khung-khiep-van-phong-chi-dam-nguoi-chi-26-ty-tien-bia-12-ty-tien-van-phong-pham-post203197.html

 14. krok says:

  Nóng!
  Các cụ chú ý nhé, lại thêm một loạt củi nữa được đưa vào lò.

 15. krok says:

  Mất ngư trường truyền thống, ngư dân ta cố tình vi phạm luật nước khác.
  Phải có biện pháp bảo vệ ngư trường – kể cả cấm đánh bắt mùa cá sinh sản, bảo vệ ngư dân và tuyên truyền pháp luật:

  “Manila ngày 25/09/2017 thông báo hai ngư dân Việt Nam thiệt mạng, năm người khác bị bắt giữ, trong vụ đụng độ với tàu tuần tra của Hải Quân Philippines hôm 23/09/2017 trong vùng mũi Bolinao, tỉnh Pangasinan, phía tây bắc Philippines.”

  http://vi.rfi.fr/viet-nam/20170925-canh-sat-bien-philippines-ban-chet-hai-ngu-dan-viet-nam-manila-hua-dieu-tra-cong-b

 16. krok says:

  Nguyên Ngọc, nguyên là một sĩ quan trong quân đội miền Bắc, cho rằng Việt Nam cũng nên làm như Mỹ, tức là phải nhìn lại quá khứ, xét lại một cuộc chiến tranh mà theo ông đã dần dần trở thành một cuộc nội chiến huynh đệ tương tàn do khác biệt ý thức hệ.

  http://vi.rfi.fr/viet-nam/20170925-nguyen-ngoc-“-nguoi-viet-cung-can-xet-lai-cuoc-chien-tranh-viet-nam-”

 17. TungDao says:

  Bầu cử ở Đức TD không rành lắm. Ai nắm quyền cũng được miễn sao VN mình bán hàng qua đó được và ủng hộ VN.
  Nước Đức có 59 đảng phái. Như vậy có thể nói nền dân chủ thuộc hàng văn minh và luật pháp cũng thuộc hàng nghiêm minh tầm cỡ. Nếu không sẽ loạn. VN mình độc đảng mà đã loạn từ ngày thành lập.
  Đức kết tội VN xâm phạm an ninh quốc gia và trừng phạt bằng cách tạm thời dừng đối tác quan hệ toàn diện. VN không thể biện minh vụ việc TXT là hành động tự vệ chính đáng.
  TXT đến thời điểm hiện tại chỉ bị truy tố về hành vi thua lỗ trong sản xuất kinh doanh không mang nội hàm về chính trị, an ninh quốc gia. Việc đánh đổi uy tín, lợi ích quốc gia với một tội phạm kinh tế là lạm dụng chức vụ, quyền hạn gây hậu quả nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia cần phải điều tra và xử lý nghiêm minh trước pháp luật dù người đó là ai.
  Hành vi tự vệ chính đáng khi và chỉ khi hành vi của đối tượng làm tổn hại đến quyền, lợi ích đến mức vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Ở trường hợp TXT phải là hành vi tương xứng như tội phản quốc, âm mưu lật đổ chính quyền, bán công nghệ, tin tức tình báo gây ảnh hưởng đến an ninh, chủ quyền lãnh thổ.
  Hy vọng đảng ta, nhà nước ta tìm ra kẻ chủ mưu âm mưu làm nước ta suy yếu, mất uy tín với nước Đức, Châu Âu và cộng đồng thế giới trừng trị thích đáng.

  • Thông says:

   Bác mơ nhỉ, chủ mưu thì ai cũng thấy, vì phát ngôn công khai trên phương tiện truyền thông trước sự việc diễn ra, còn âm mưu làm nước ta suy yếu, ” mất uy tín với nước Đức, Châu Âu và cộng đồng thế giới”, có lợi cho ai thì đã 2 năm rõ mười. Nhưng nó đang là kẻ cầm dao và búa, làm sao trừng trị thích đáng nó đây ???

   • TungDao says:

    Xin phép hỏi bác Thông. TXT là nhân vật nào trong ảnh?.

    • Nguyen Hoang says:

     1 người khóc, 1 người cười
     Mẹ ko cứu? sao khổ ghê
     Sinh ra đời, bị chó liếc
     ôi khổ đau!!!

 18. TM says:

  Chuyện Angela Merkel bị giảm sút cơ sở ủng hộ (support base) trong kỳ bầu cử này thì ta có thể thấy từ lâu, có hay không có vụ TXT.

  Nước Đức vừa rồi bị vài vụ khủng bố nặng nề bởi bọn hồi giáo cực đoan, lại đã và đang rước cả triệu dân tỵ nạn hồi giáo vào cưu mang. Những người dân Đức bảo thủ, không có tinh thần quốc tế đâm ra bất mãn, khuynh hướng dân tộc cực đoan lây lan từ Brexit, từ Trump, tàn dư phát xít Đức quốc xã trổi dậy, v.v. dĩ nhiên là bất thuận lợi cho Merkel.

  Nếu muốn mua phiếu bằng cách rẻ tiền, Merkel có thể chuyển thế cờ, cấm nhận tỵ nạn, lên tiếng bênh vực những người Đức dòng dõi Aryan bị lãng quên, v.v.

  Bà là người cứng cõi, vững tài thao lược, và có một niềm tin, một lý tưởng nào đó mới dám cương quyết tiếp tục chính sách mở cửa và hòa đồng của mình. Tuy nhiên, bà phải lưu tâm đến khuynh hướng mị dân mới đang lên, và phải khôn khéo lập đồng mình trong quốc hội mới thành công được. Chờ xem!

  Việc mua phiếu bằng cách làm dữ vụ TXT, theo tôi, mang hơi hướng thuyết âm mưu. Nước Đức là một nước làm việc rất nguyên tắc. Trắng trợn vi phạm pháp luật của họ thì họ phải xử lý đến cùng, có hay không có bầu cử. Để xem sau bầu cử vụ TXT có chìm xuống hay không.

  Bác HM có còm trong bài trước rằng sự việc rồi sẽ đâu vào đó. Dĩ nhiên thôi. Việc bắt cóc TXT không thể dẫn đến thế chiến thứ 3. Hai nước sẽ không mang bom tấn ra choảng nhau. Tuy nhiên, sẽ có cái giá của nó. Đó là cái giá cơ hội (opportunity cost), tức là cái mất đi mà mình không thấy.

  Năm 1990, VN có cơ hội vào WTO nhưng không dám qua mặt anh cả, phải đợi đến năm 2007. Opportunity cost ấy là gì? Gần hai mươi năm tụt hậu, kinh tế trì trệ. Năm 1976, Mỹ đã muốn giao thương lại, chuyện viện trợ tái thiết sau chiến tranh từ từ tính sau. VN cương quyết đòi phải bồi thường 3 tỷ mỹ kim trước rồi mới nói chuyện. Kết quả là mãi đến 20 năm sau, 1995, mới nối lại nhịp cầu ngoại giao. Opportunity cost đó là gì? Không cân đong đo đếm chính xác được, nhưng cũng biết cái giá không mềm chút nào.

  Ngày nay Berlin đã tạm ngưng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Cái giá ấy là gì? Có đấy, chứ không phải không. Tứ giờ cho đến lúc “mọi việc đâu lại vào đấy” thì đừng hòng ký kết mua bán, viện trợ giáo dục kỹ thuật gi cả.

  • krok says:

   Tôi không theo đạo, nhưng tôi cầu chúa phù hộ cho bà Merkel.

   • TM says:

    Bác cầu nhân vật bác không tin thì.. thôi rồi Lượm ơi!

    Thương nhau như thế bằng mười hại nhau. 🙂

    • krok says:

     Không theo đạo không hẳn là không tin, tôi tin là có chân lý và công bằng trên cõi đời này.
     Tôi tin là những người theo đạo thực sự – Thiên Chúa, Phật, Hồi đều rất giống nhau, đều lương thiện. Tôi làm việc nhiều với tất cả họ và biết chắc điều đó.

    • TM says:

     Trêu bác krok một tí cho vui.

     Tôi không tin Mác & Lênin, nhưng tôi cũng cầu cho hai cụ ở “dưới đó” đón chờ những hậu duệ láo lếu đã lợi dụng chủ thuyết của hai cụ làm tan hoang đất nước, gây khổ ải cho nhân loại, bao giờ chúng xong đời trên dương thế xuống dưới đó thì hai cụ túm lấy chúng dạy cho một trận. 🙂

    • A. Phong says:

     Cô TM chơi xấu à nghe: tại sao là “dưới đó” mà không phải “trên kia”.

    • chinook says:

     Đó là Chị TM nói theo chiều thông thuờng. Nói “theo chiều kia” thì Hai Cụ đó đương ở “trên kia”.

     Nếu có chi thắc mắc xin cứ hỏi Cụ Dove.

  • Thông says:

   Cám ơn bác TM đã nói giúp nỗi ấm ức 1 cách chính xác không thể cãi bắng Oppotunity Cost ! Nhìn lại sự việc thiển nghĩ có 2 lý do dẫn đến chiến dịch bắt TXT: một là do quen thói hành xử côn đồ ngồi trên pháp luật trong nước rồi nên mang thói xấu đấy ra phô diễn cho các nước văn minh thấy bản chất tệ hại của mình. Hai là 1 toan tính sâu xa cắt nốt đường giao thương của VN với châu Âu sau khi TPP đã thất bại. Cắt nốt cái đầu dây còn lại thì xem bọn VN diễn trò đu dây kiểu gì nửa đây cho vui ? Cái này ai được lợi thì mọi người không cần nói cũng biết !

 19. CD@ says:

  – cập nhật, xin phép và cảm ơn cho hiện :
  Hôm nay, ngày đầu tiên của hội nghị bàn vể phát triên BỀN VỮNG ĐBSCL. Vùng đát có 18 tr dân sinh sống, làm ra 90% lúa gạo XK, hơn 70% cá tôm đem bán ở các nước…chưa kể trái cây và nhiểu thứ khác, “được mùa- rớt giá”, người trồng ra, làm ra…thê thảm ! theo chương trình, ngày đầu diễn ra tai 3 tiểu ban, do 3 Bộ : tài-môi, KHĐT, NNPTNT chủ trì. Và ngày mai, “hoành tá tràng’, TTCP sẽ chủ trì, mà như 1 vị thuộc bộ NG cho biết, ý tường này đã được TT “thai nghén” từ lâu và “hình thành rõ nét” trong chuyến bay thị sát đất nước Hà Lan “dưới mực nước biển” mà ô. vừa công du thời gian vừa qua…!
  Chưa biết hồi kết sẽ ra sao, nhưng chỉ nhìn “điểm qua” mật độ các nhà máy nhiệt điên chạy than đã có hoặc đang sắp xây (tại Trà Vinh, tại Long An..), rồi nhà máy giấy Lee&Man “khổng lổ” với lượng nước thải “không thê không chứa xút -NaOH’ nằm ngay Hậu Giang, và tình trạng ô nhiêm tại vùng thôn quê khắp khu vực, và sâu xa hơn, hàng loạt “tập đoàn cứ điêm là các nhà máy thủy điên” trên con sông Mê-Kong bắt đầu từ nước bạn “vàng”, rất thâm hiêm và sẵn tiên để biến “nước thành vũ khí” trong chò trơi “cây gậy $ củ cá rốt” với nước VN…những cảnh báo về sụt lún của vùng ĐBSCL do thiếu phù sa bồi đắp…Rất mong được các bạn bổ xung thêm, đặc biệt bác Dove, người đã “không gập may ” trong góp ý cho dự án kênh quan Bố Chánh- một DA “đổ tiên ra sông biển” theo nhận xét của nhiêu chuyên gia KH chuyên ngành liên quan tới thủy lợi, đê điểu, sông ngòi..!

 20. CD@ says:

  – trong mối quan hệ giữa chủ blog và các com sĩ, bác nào biết “Nội Hàm” của : 1/ com si đối tác chiên lươc toàn diên/ 2/ com sĩ đối tác chiên lược/ 3/ com si đối tác/4/ com sĩ còm…cõi…? Và nếu như có sự “tạm thời đình chỉ đối tác chiến lược”, thì com sĩ sẽ phải “làm gì, làm như thế lào” đê chủ blog ‘dỡ bỏ” QĐ này…iem xin hậu tạ sự “mở mang hiểu biết” của bác nào “làm thầy iem” 1 chầu bia cỏ + đậu phộng luộc “tới bến”..! xin cảm ơn ! 🙂

  • Tuan_Freeter says:

   gửi anh #CD@ :
   1. Anh cứ chơi theo luật chơi của Hang Cua, khỏi cần hậu tạ.
   2. Tự anh biết phải làm gì.

 21. Yamaha says:

  Ở các quốc gia không có cơ chế “đảng cử dân bầu” láu cá đến lố lăng như VN, việc phải làm đủ mọi cách để tìm kiếm từng lá phiếu quí giá âu cũng là chuyện đương nhiên của…con người một khi đã dấn thân vào chính trường 🙂 Trong công việc đó, người thì cố gắng giảm thiểu tối đa những phương cách mờ ám, kẻ lại huy động tối đa những thủ đoạn khó lường, tùy theo tâm tính, mưu lược và cả hoàn cảnh, môi trường cũng là các chất xúc tác để từng người hướng tới loại hành động nào. Cái quan trọng là sau khi chuyện bầu bán đã mãn cuộc, người được bầu có xứng đáng thuộc về số đông nguyện vọng dân chúng hay không, và người đó rốt cuộc sẽ tạo ra những dấu ấn đáng kính nào trong suốt quá trình nắm quyền của mình, thay vì chỉ là cái bóng lờ mờ, không hồn, thậm chí nhám nhúa thấy rõ ở hầu hết quan chức VN. Nếu khó mà kết tội được tính háo danh, nếu sự háo danh ấy đi liền với tài năng đảm lược kinh bang tế thế, thì hẳn cũng không nên lên án quá đáng sự vận động lôi kéo phiếu cử tri, nếu sau đó hiệu quả là xuất hiện một đấng minh quân. Trong minh bạch vẫn có thể có mưu mẹo ẩn thân, miễn là đừng có mưu mẹo mà thực chất không hề có chút minh bạch nào. Cái đầu tạm cho là trí tuệ vượt khó, cái sau khẳng định luôn là thủ đoạn trá hình. Thể chế nào có cách hành xử riêng của thể chế đó, không lẫn vào đâu được…

  • Tuan_Freeter says:

   Gửi anh Yamaha:
   Anh cần phải xem lại quy tắc ứng xử của chủ Hang
   https://hieuminh.org/qui-tac-ung-xu/

   Lưu ý điều 7: Không miệt thị hay phỉ báng chế độ dẫn đến bị qui kết tội chính trị;

   • Thông says:

    Từ bao giờ Hang Cua có cảnh sát thế nhỉ ?

   • Yamaha says:

    Tôi hiểu ý bác Tuan_Freeter, xin cám ơn bác đã nhắc nhở, kẹt một nỗi, nhiều khi nói lên chỉ sự thật thuần túy cũng rất dễ bị lùa vào cái tội danh mơ hồ là phỉ báng chế độ, bác ạ ! Hic… 😥

 22. krok says:

  Tôi còn chút tin vào tướng NVT, giờ cũng bị lột nốt.

  HUY ĐỨC:

  AI ĐƯA CỤ BÁ VỀ TRỜI…
  (Viết khi ngắm di sản của ông Nguyễn Bá Thanh từ đỉnh Hải Vân – view của ông Lại Phiền Hà)

  Các quyết định liên quan tới bất động sản, đặc biệt là công sản trước 2013, cho dù là chủ tịch thời Hoàng Tuấn Anh hay Trần Văn Minh ký bán cho anh em “Thời Đồ Bành”, Vũ Nhôm hay, sau này, Sun Group… thì cũng đều phải qua “anh Ít” tức là phải có phê chuẩn của “cụ” Nguyễn Bá Thanh.

  Đồng ý rằng, “nói Nguyễn Bá Thanh ăn được, làm được” để xí xóa là “không tôn trọng nhà nước pháp quyền”(như ý kiến của nhà báo chân chính Hoàng Hải Vân). Nhưng, nếu có nhà nước pháp quyền thì làm sao cung cách chia đất trong ngần ấy năm của “cụ Bá” có… đất mà tồn tại. Theo một bộ trưởng thuộc Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, thời của ông chủ yếu chỉ có “3 loại cán bộ: loại ăn mà không làm gì; loại có làm có ăn; loại vừa ăn vừa phá”.

  Khi ông Nguyễn Bá Thanh còn làm Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND, hễ khi nào tôi chỉ trích những việc làm và tuyên bố mang tính độc tài và mị dân của ông là có hàng trăm “fans” Nguyễn Bá Thanh xông vào phê phán (tôi dùng từ có ý giảm nhẹ đi). Về mặt mị dân, Đinh La Thăng chỉ là học trò của cụ Bá. Nhưng, dù cùng là “độc tài, mị dân”, Nguyễn Bá Thanh và Đinh La Thăng vẫn ở hai thái cực: một bên làm 10, “ăn” 2, 3; một bên vì muốn “ăn” 1, sẵn sàng phá 5 phá mười.

  Xét lại các quyết định của Nguyễn Bá Thanh cũng có thể coi chính quyền hiện thời đang áp dụng nguyên tắc pháp bất vị “đồng minh, phe phái”; xét lại các quyết định của Nguyễn Bá Thanh cũng cho thấy chính quyền không còn quá e dè trước các “thần tượng của dân” (như trước đây người ta đã không khởi tố Tướng Nguyễn Việt Thành – tội lạm dụng quyền lực và chia chác tang tài vật các vụ án – vì ông ta đã lỡ được tô vẽ như anh hùng, trong khi gần hết những người thừa lệnh ông ở PC16 Tiền Giang đều đã phải vào tù hoặc trú ẩn trong nhà thương tâm thần).

  Không rõ về mặt pháp lý, các đời chủ tịch Đà Nẵng ký các quyết định đang bị điều tra hiện nay có chặt chẽ không, nếu phải “thế Thanh chịu tội”, chắc phận “rau răm ở lại” cũng sẽ khiến hai ông ngậm ngùi không ít [nhất là “đời chủ tịch” phải ký tá những gì liên quan tới thương vụ sân vận động Chi Lăng].

  • Nguyễn Xuân Độ says:

   Người đã không còn cũng bị mang ra phê phán, về hiu thì mới bị kỷ luật cách cái chức chẳng để làm gì cho nó đau chưa. Đúng là chỉ có ở Việt nam.
   Hiện tại dân ta đang lâm vào tình thế có thể bị lệ thuộc mọi mặt vào ông anh nhớn nhưng lòng tốt hạn chế(như tướng Trương Giang Long nói) vì các nước tư bản giẫy chết không chơi với nữa mà mở đầu là nước Đức tuyên bố hôm nọ là do trong cuộc đấu đá, tranh giành quyền lực giữa phe phái trong nội bộ của đảng cầm quyền gây ra.
   Từ hôm Đức tuyên bố trục xuất thêm một vị sứ giả của ta cho đến ngày bảo tạm không chơi với ta nữa đến nay chưa thấy đài, báo chính thống của ta cãi câu nào mà chỉ nhăm nhăm hướng vào kỷ luật Đà nẵng với lại dầu khí hoặc OcenbanK.
   Đành rằng tham nhũng là phải trừng trị, nhưng kết án xong, kỷ luật xong cũng chưa chắc đã thu hồi hết số tiền mà họ đã cướp vì số tiền đó đã chia chác lung tung rồi, còn lại thì mang sang các xứ giẫy chết cất giấu. Nếu trừng trị thật thì các vụ ở Yên bái, Lào cai, Thanh hóa, Hải dương……ôi nhiều lắm, thì phải làm tới cùng. Liệu có làm không hay lại như ông thối móng tay.
   Hiện tại dân thấy bi quan vì nước Đức xử sự với Việt nam như vậy. Nhưng họ làm quá đúng, vì họ có luật pháp nghiêm minh và họ thương dân.

 23. trungle118 says:

  đúng là phúc hay họa không ai lường. tưởng bị tóm sống lôi về Việt Nam là tèo rồi, ai ngờ giờ này đi tè mà kêu đau cũng khối thằng toát mồ hôi.

 24. KTS Trần Thanh Vân says:

  Bầu cử Đức, ai thắng kệ thây họ.
  Việt Nam vẫn thua

  • Hai Cù Nèo says:

   Boát noái sô chứ. Việt Nôm có bô dờ thua nè 🙂

   • LiemĐoan says:

    Bác HCN xem lại , văn nói khác với văn viết , bác cứ viết theo kiểu này trông phản cảm quá .
    Cám ơn .

    • Thông says:

     Viết theo phát âm của người QNĐN mà, cho đi đôi với Status ban đầu chứ? vui mà, có gì đâu ?

    • Hai Cù Nèo says:

     Boát đạc hiểu hớt trơn mòa lòm bộ quài. He he he

    • TM says:

     Người ta bảo phản cảm chứ không bảo không hiểu.

     Nói thực với bác Hai đừng giận nhe, bác viết tiếng Việt chuẩn đi, đọc thích hơn. Dân Quảng Nam Đà Nẵng chính tông vẫn viết chuẩn, chỉ tỏ lộ phương ngữ qua giọng nói thôi. Bác Hai là dân U Minh chính tông (?) thì nhại tiếng của người ta làm gì.

    • LiemĐoan says:

     Thú thật , ban đầu tôi cũng nghĩ giống như bác Thông , vui là chính, nhưng thời gian đủ lâu để thấy không vui được .
     Hảy nhìn xem đánh giá của Hang Cua , qua Up Down , đối với nick HCN , từ chổ toàn Up lúc trước và hiện nay chủ yếu là down là đủ biết …
     Dân ta có câu ” Chưởi cha không bằng pha tiếng ” chắc bác HCN và bác Thông từng nghe qua .

  • Dung Hoang says:

   50 năm nay sống cùng chế độ, tôi chỉ thấy VN thua bóng đá

 25. Thợ xây says:

  Tìm kiếm phiếu bầu của cử tri là nghệ thuật làm hoặc cam kết làm chính sách của giới muốn cầm quyền ở các nước phát triển như Đức. Điều đó là minh bạch công khai, đúng quy trình và luôn bị nhòm ngó, bình luận của tất cả các giới kể cả Hang Cua. Nhẽ ra từ “mua phiếu” bác Tổng Cua phải sử dụng cho cái thể chế ở nước Vệ, muốn có ghế làm quan phải xách valy $, đến các ủy viên làm ba cái vụ thường thường của đãng, hoặc muốn có ngôi vị đỉnh phải hứa chia phần bánh cho các sứ quân, chứ bác sử dụng thế bạn đọc sẽ nghĩ Hang Cua giống loa phường, còn DLV thì bảo “đấy, bọn Đức cần mua phiếu nên gièm VN vậy thôi, chứ báu gì”. Để hiểu được cách hành xử của thế giới văn minh nên tìm đọc bài của Giáo sư toán Hoàng Xuân Phú về vụ Trịnh Xuân Thanh.

 26. krok says:

  Thời Xô Viết đcs LX đánh giá CDU-CSU là đảng cực hữu.
  Giờ họ là trung dung, vì bọn AfD hữu hơn.
  Ý cụ Cua là sau bầu cử thì Đức với chính phủ Merkel sẽ bớt áp lực với cp Việt Nam về vụ TXT.
  Được vậy thì tốt, nhưng tôi cho là cụ quá lạc quan.
  Một sự bất tín, vạn sự bất tin.

 27. CD@ says:

  – iem sẽ không dám lạm bàn tới nhân vật đã “vể VN tự đầu…animal” (thú), mà chỉ xin phép cho hiên đoạn này, để tất cả xem cái “LÒ” và những thứ “Củi” liên quan, xem xong, tự “suy ngẫm” :
  —————

  “..trả lời báo chí về những sai phạm của mình, ông cựu Chủ tịch tỉnh này đã buông một câu nhẹ hều như chẳng có chuyện gì, rằng: “TÔI ĐÃ NGHỈ HƯU 2 NĂM RỒI, HỌ MUỐN XỬ THÊ NÀO THÌ XỬ ” !

  Một câu nói mà ai nghe được cũng cảm nhận được sự BỠN CỢT của một người từng đứng đầu tỉnh, coi thường kỷ luật của Đảng đối với cán bộ đảng viên sai phạm, khi tự cho rằng, đã về hưu, chẳng cần gì phải giữ thể diện!
  Ông cựu chủ tịch tỉnh thản nhiên nói như vậy vì ông nghĩ rằng, cùng lắm thì mình cũng chỉ bị “xóa tư cách nguyên Chủ tịch tỉnh” như mức kỷ luật đã cảnh cáo đối với cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng… mà thôi.
  Một câu nói rất khó nghe, không ai chấp nhận. Nhưng khốn nỗi,ĐÓ LẠI LÀ SỰ THẬT. Sự thật là những hình thức kỷ luật đánh vào danh dự dường như không mấy tác dụng với những cán bộ nghỉ hưu kiểu này!”
  “Nếu chưa đến mức xử lý hình sự, nhưng đã đến mức khai trừ khỏi Đảng, xóa toàn bộ các chức vụ cũ, không trả lương hưu, buộc bồi thường thiệt hại nếu gây hậu quả kinh tế nghiêm trọng thì cũng là việc nên làm, để không chỉ người đương chức biết sợ, mà người về hưu cũng không thể xem thường kỷ luật. Không thể để người đã nghỉ hưu ĐÙA CỢT với việc kỷ luật mình như ông cựu Chủ tịch tỉnh Gia Lai. “ ( nguổn : VNN)
  —————-
  – Dạ, thư Tổng Cua, thưa toàn thê Hang Cua, iem thì không bao giờ…DÁM BỠN CỢT với lời cảnh báo “Spam” của TC đâu ạ ! iem sỡ “nắm”..! vì rất nhớ và sợ xa bác….DOVE ..! 🙂

 28. CD@ says:

  “Ở thể chế nào cũng vậy, mọi tính toán trừng phạt, ném bom, đều dựa vào lá phiếu của cử tri. ” ( from lởi bình MTC).
  Dạ, iem xin MTC “xem nại” “thể chế NÀO CŨNG VẬY..”. hình như…”nà có ngoại nệ” ( N =L) ! 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Thể chế nào cũng thế. Cho bầu, không được bầu… đều là do lá phiếu cả. Mà bác tha lôi vừa thôi, tôi spam đấy.

 29. CD@ says:

  Tem rùi, chúc mừng bà Merkel…chúc nước Đức THẲNG TIẾN..!

%d bloggers like this: