Tản mạn với “nghè bò” Dương Đình Long

Chém gió về thú y và đời. Ảnh: HM

Như hai năm trước, cuối tuần rồi, công ty thuốc thú y Hanvet lại mời mấy cụ về hưu đi nghỉ ở Xuân Thành (Hà Tĩnh), toàn cây đa cây đề, chuyện kể mãi không hết. Lần này cụ “nghè bò” Dương Đình Long cũng đi. Từng viết về “anh”, lần này lão Lưu (Nguyễn Đức Lưu Hanvet) cho hai anh em ở cùng phòng.

Chuyện cóp nhặt của cụ “Nghè bò” U80

Gần 80 mà cụ Long nằm là tít từ 9 giờ tối đến 7 giờ sáng, rồi bảo, ở biển ngủ ngon, không bị các cháu đùa nhảy lên lưng, lên bụng.

Cụ kể chuyện đời lưu lạc rất buồn cười, có lúc rơi nước mắt. Thời Pháp, cụ thân sinh bỏ làng đi Hà Nội, trước là phu hồ sau thành cai thầu, từng làm cho ông cai Lạc nổi tiếng xây dựng sân bay Bạch Mai.

Cụ thân sinh kể, Tây mũi lõ kiểm tra chất lượng ghê lắm. Khi xây sân bay, 1 ngày chỉ được xây 5 hàng gạch, kiểm tra mạch bằng đũa. Chọc chọc thấy lèn không chặt là mắt xanh allez đạp đổ tường, người xây phải đền.

Có chút tiền về quê mua chức phó lý, khao làng một bữa để không phải đi phu, đi lính, đình có đám được ngồi chiếu. Có tiền mua tiên cũng được, thời nay mua ghế có lạ lắm đâu.

Anh trai làm y tá (y sỹ) cho Pháp, tốt nghiệp võ bị Đà Lạt lên đến chức quan 1. Năm 1953 ra Bắc Ninh phục vụ nhưng Pháp thất trận, ông trốn chạy Việt Minh rồi sau về làm cho ta.

Thời phổ thông, cụ Long giỏi Toán, nhiều khi thay thầy giải bài tập. Năm 1961 tốt nghiệp 10 lẽ ra vào Sư phạm, chỉ hai năm tốt nghiệp, đi dạy có tiền. Nhưng giấy báo về bị xã vứt đi vì đảng ủy giải thích, anh Long không thể là kỹ sư tâm hồn, lý lịch không tốt sẽ trồng ra người xấu.

Lại còn nói thêm, cho anh Long đi cải tạo lao động một năm tại HTX, rồi vào trường Nông nghiệp (NN) chuyên thú y. Với lại trồng bò thì bò không cần tư tưởng, chỉ có tư tưởng kiểu bò thôi

Đàm đạo về nghề. Ảnh: HM

Tốt nghiệp ra giảng dạy vất vưởng nhiều năm, hai vai gánh vác giang…gia. Tới kỳ thi NCS, trường dự đoán, tay Long này thi thế nào cũng đỗ vì giỏi có tiếng. Ông Tùng chột bên tổ chức gọi lên và báo, cậu không thuộc diện qui hoạch do lý lịch có vấn đề, bố làm cho phong kiến, anh làm cho đế quốc.

Hỏi, anh trai làm quan 1 y tá không giết người. Cụ Tùng một mắt giải thích. Quan 1 bộ binh chỉ giết khoảng 10 hoặc vài chục tới hàng trăm, quan 1 pháo binh có thế giết từ trăm đến hàng ngàn, mà quan 1 y tá thì cứu chục quan 1 bộ binh, chục quan 1 pháo binh, thử hỏi có quan y tá giết bao nhiêu người, nguy hiểm không. Cụ Long nghe xong vái mấy vái, con đường khoa học còn mỗi cái đít bò.

Làm việc với toàn anh hùng

Nhưng sau may mắn cụ Long được làm việc với nhiều anh hùng. Ông không giáo sư, không chức vị, nhưng đi đâu cũng được nể trọng chức nghè bò.

Cụ Long hợp tác nuôi bò Cu Ba với anh Hồ Giáo ở Ba Vì và sau này nuôi trâu Mura của Ấn Độ ở tận Quảng Ngãi do cụ Phạm Văn Đồng cử đi. Cụ Hồ Giáo thuộc lớp người chỉ làm mà không ăn (1G – chỉ làm không ăn, 2G có ăn mới làm, 3G ăn nhưng không làm, 4G muốn ăn phải phá, 5G – ăn lại của bọn 3G-4G), suốt đời vì đảng, vì dân, vì cụ Hồ và cả…cụ Đồng.

Sau 1975, cụ Võ Giáp thấy Tây Nguyên là vị trí chiến lược nên bảo phải chinh phục, sinh ra dự án Tây Nguyên 1, 2 và 3. Cụ Long đi công tác nhiều lần đến đó nên gặp anh hùng Núp râu dài bắn Pháp chảy máu,

Cụ Long nhớ nhất là cụ Núp ít nói, quen cởi trần phải mặc quân phục chắc không mặc áo lót, nóng nên ngứa, nếu họp chỉ khoảng 40 phút đã cho nghỉ, học viên vui, trong khi ông khác nói liên hồi 2 ngày liền mà không ai dám ngủ.

Nghe các cụ trong đoàn kể về cụ Lương Đình Của từ Nhật về Sài Gòn, mang theo lúa giống, được cụ Diệm trả lương cao ngất nhưng lại trốn ra Bắc theo cụ Hồ, về làm Phó HT trường NN, mặc quần đùi, ăn cơm tập thể, lương ba cọc ba đồng, xung đột liên tục với ông trưởng.

Buồn cười nhất là dân ta nghe theo thày Tầu nuôi gia súc bằng phương pháp Mao là ba cắt: cắt tai, cắt đuôi, cắt tuyến giáp. Mả bố nó chứ, cắt thì làm sao sinh trưởng được, cụ Của can mãi không nổi. Rồi cấy dầy bằng cách nhổ lúa đang thì con gái dồn vào góc cho tiết kiệm đất và nhiều bông, thâm vãi.

Hồi mới ra trường cụ Long theo cụ Của về Thanh Hóa học cấy chăng dây thẳng hàng vì “bên Nhật nó thế”. Cụ Long làm gì cũng giỏi, thi cấy đứng thứ hai luôn. Sau đận đó cụ Của hỏi nguyện vọng thì cụ Long thành thật, dạ em theo nghề chăn nuôi thú y đã 17 năm, nay muốn về trại gia súc ạ. Cụ Của ừ thế là thoát đi cấy.

Có dự án nuôi bò ta lai tây để tạo sữa, khá tiền đầu tư. Nghe đâu có UVBCT vác về quê Hưng Yên của ổng một phần. Bò ta cày bừa, kéo xe, đủ sữa cho bê bú, vú thì bé tý, có lai tây thì vú chả to hơn, làm sao ra sữa. Đầu tư hàng chục triệu đồng mà bò không có sữa thì coi như đời nông dân vẫn quét lá đa. Thấy thất bại nhãn tiền, cụ Long phải đi nhiều nơi, ký vào giấy cam đoan, dân phải thịt bò ngay và cho phép thoái vốn vay ngân hàng.

Giấc mơ đi Tây

Nhớ năm được đi Pháp và phải thi vấn đáp. Một ông vào trước được hỏi về chiến tranh VN-Campuchia, ông ấy liến thoắng 45 phút vẫn chưa ra, coi cuộc chiến là nghĩa vụ quốc tế, phải đánh vì Campuchia xâm lược. Người Pháp lại khác, họ lên án cuộc xâm lăng. Rơi vào vòng xoáy chính trị, mũi lõ cũng đầy cảm tính.

Đến lượt cụ Long “nhà mềnh” được hỏi “anh sang Pháp làm gì”. Biết tiếng chưa đủ liến thoắng như tay đi trước nên cụ từ tốn, nói chậm và rõ ràng.

“Nghè bò” Dương Đình Long. Ảnh: HM

Dạ tôi coi nước Pháp là giấc mơ của người Việt, ăn cơm tầu, ở nhà tây. Nước Pháp đẹp nên ai chả thích đến, cứ xem kiến trúc Pháp để lại ở nước tôi thì biết.

Muốn thăm Paris vì muốn cứu nhà, chứ cứu nước đã có người khác, chưa chừng mấy tay hỏi xoáy không biết cụ Hồ nhà mình ở ngõ Compoint. Tôi thích ăn bơ, uống sữa, ăn bánh mỳ Pháp,  vang Pháp, ẩm thực tầm quốc tế. Có 4 tầu há mồm, hy vọng sang Pháp sẽ cải thiện được đời sống cho gia đình, thực hiện giấc mơ tây.

Hỏi về chuyên môn thì làu làu về con bò, cái mông và vùng lân cận, như cháo chảy. Thăm bò Pháp có sữa ra sao, nuôi thế nào để học mang về Việt Nam. Nhắm vào cái đít bò cũng là phát triển quốc gia chứ ạ, cần gì phải xa xôi triết lý này nọ.

Mấy cha phỏng vấn gật gù, ừ cụ nội này thật con người, thiếu cái gì nói cái đó, không sỹ diện. Họ bắt tay chặt, hẹn hôm sau đến xem kết quả. Cụ đứng thứ nhì trong danh sách đi Paris còn cụ bị hỏi về Campuchia đứng đầu…hẹn lần sau.

Nhờ có chuyến đó mà cụ đổi đời thật, mua xe Nhật second-hand về bán, mua nhà, mua đất, đời vui.

Tản mạn nghề chữa chó mèo

Trong đoàn, mình mù tịt thú y, nhà không có chó mèo nên chả dùng thuốc Hanvet, chỉ thấy lọ xịt Hantox lão Lưu tặng rất có tác dụng. Đem xịt gián ở cống, mấy tuần sau lũ côn trùng này vẫn theo nhau xuống suối vàng. Mấy cô bạn đến chơi hít hít bảo, anh vừa tiếp gái trong nhà? Hantox thơm thế đấy.

Gần đây, thuốc chống sốt rét của Hanvet được là thương phẩm quốc gia, giá rẻ bằng 1/10 so với đi nhập mà độ an toàn cao hơn. Hình như xuất khẩu khá nhiều vì thấy lão Lưu vi vu hết Iraq rồi sang Arab, có lần sang Mỹ.

Anh Lưu Hanvet. Ảnh: HM

Đi bus dọc đường thấy lão Lưu bận túi bụi. Khách gọi đến hỏi về đủ bệnh thú nuôi. Alo, anh ơi, mèo nhà em cứ rên hừ hừ, chả hiểu sao không ăn. Rồi con lợn lại ỉa chảy anh ạ. OK, cô xem cứt loãng trắng hay vàng. Dạ, cứt trắng trắng. Cô mua vài liều phăn-ta-xi-lin (thuốc mả mẹ gì mình nghe không rõ), cho uống ngày 3 viên, ba lần, trong ba ngày không khỏi, thì alo lại đi café đèn mờ.

Lại reng reng, Anh Lưu yêu ơi, nàng Sasa đổ đốn không ăn mấy ngày rồi, toàn nằm chảy nước mắt, im lặng, không nói gì. À, kiểm tra xem, sắp teen nên hay dở chứng õng ẹo, có khi bắt đầu có kinh cũng nên, lão phán như chữa cho con gái mới lớn. Hóa ra Sasa là con chó bông nhà chị Huyền hàng xóm ở Times City.

Nghề y là cứu người, nghề thú y cứu cả nhân loại cũng không sai. Cứu được chó, hiểu được sex của bò thì chuyện ái ân của người là cái đinh, các lão nói thế, chả hiểu có đúng không.

Lúc tán phét ở café, có cụ kể về thủ tướng thăm trường NN. Một cụ đứng lên bảo, trong khoa học có một thứ giáo điều đó là khoa học không có giáo điều.

Các cụ còn cười, nghề thú y hay lắm đó anh Cua. Đó là “Mua của thằng chán, bán cho thằng thèm”, chứ không chém ảo như hang Cua, đang viết về võ thì nhảy sang CCRĐ, không ra tiền lại còn bị bắt.

Quán café ven bờ mương gần khách sạn Hanvet ngày mở hàng thì may, kín khách thú y. Sáng nào cũng thế, nhưng sau trận bão số 2, cả hội định ra, thì trời ơi, gió cấp 10 làm đổ tan tành. Nghe nói, chủ cũ bị cháy nhà nên sang tên, rồi chủ mới bị bão, nát một giấc mơ café xứ Việt. Lần trước các cụ cũng chém gió ở đây. Hóa ra vía mấy thú y cũng nặng.

May mà quán đổ, nếu không, entry còn dài. Với lại gõ mỏi tay rồi, mà tản mạn thú y và chuyện đời không có hồi kết.

Hiệu Minh. Xuân Thành 7-2017

Cảm ơn Công ty Hanvet đã tài trợ và tổ chức chuyến đi

Mến tặng các cụ, các anh, các chị đi nghỉ ở Xuân Thành.

Tha cho các lão còm sỹ hang Cua, lại mở còm 🙂

Xem thêm: Một chiều với nghè bò Dương Đình Long

Advertisements

125 Responses to Tản mạn với “nghè bò” Dương Đình Long

 1. […] Tản mạn với nghè bò Dương Đình Long […]

 2. Việt says:

  Bãi biển Xuân Thành nổi tiếng và được khách thập phương ưu ái là nhờ các nhà nghỉ có dịch vụ vắt sữa, cỡi bê cho khách. Nghe nói mỗi nhà nghỉ ở đây thường có 4 tới 5 bê, mỗi bê chỉ nặng chừng 50kg thôi nhưng đàn ông ai cũng thích và đã đến đây thì sẽ tìm dịp về thăm lại. Bác Cua về đó đã 2 lần mà không thấy chia sẽ kinh nghiệm về dịch vụ này với mọi ngưòi?

 3. VA says:

  Chốn quan trường

  Chốn quan trường gì đẹp bằng lý tưởng
  Cống hiến cho đất nước và phục vụ dân
  Ấy thế mà lâu nay nặng mùi tanh tưởi
  Danh lợi tiền quyền chỉ nặng một chữ Thân
  Cũng xanh cũng đỏ, cũng hồng tím cả
  Nặng vía vinh thân ám quẻ phì gia
  Nào có thấy ai làm được như Sen nhỉ
  Gần bùn mà chẳng để tanh hôi mùi bùn

  • Nguyen An says:

   Có bác Nguyễn Sự ở Hội An.

  • hugoluu says:

   Chốn chuột người,

   “Trong đầm gì đẹp bằng sen”
   Làm quan muốn tiến phải quen ô dù
   Quan nhỏ như đám chuột chù
   Chạy đi ,chạy lại đèn cù quanh năm
   Chuột đồng là bọn chơi khăm
   Đội trên đạp dưới,ngậm tăm ăn tiền
   Chuột cống tưởng rất là hiền
   Ăn trên ngồi trốc,phá liền nước ta
   “Bao giờ dân nổi can qua”
   Lũ chuột thất thế phải ra hầu tòa.

 4. krok says:

  Nó đe dùng vũ lực để hiện thực hoá đường lưỡi bò phi pháp đã bị quốc tế lên án.

  BBC:

  Tin cho hay Việt Nam đã ngưng khoan thăm dò khí đốt tại khu vực có tranh chấp ở Biển Đông, sau khi bị Trung Quốc đe dọa dùng vũ lực tại Trường Sa.

  Một nguồn tin trong ngành dầu khí châu Á nói với BBC rằng Repsol, công ty của Tây Ban Nha đứng sau dự án khoan thăm dò, được lệnh phải rời khỏi khu vực.

  Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi công ty này xác nhận có một mỏ khí đốt lớn.

  Tin này đã được một nguồn ngoại giao của Việt Nam xác nhận.

  Theo nguồn tin ngành dầu khí này, giới lãnh đạo Repsol được chính phủ tại Hà Nội thông báo vào tuần trước rằng Trung Quốc đã đe dọa sẽ tấn công các căn cứ của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa nếu không dừng việc khoan thăm dò.

  Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông (Trung Quốc gọi là biển Nam Hải), gồm các bãi đá và quần đảo cũng bị các nước khác tranh chấp chủ quyền.

  Việt Nam gọi lô 136-03 hay Dự án Cá Rồng Đỏ và cho Talisman-Việt Nam, công ty con của Repsol thuê.

  Trung Quốc gọi lô này là Van An Bắc 21 và cho một công ty khác thuê mặc dù không rõ đó là công ty nào.

  Năm 2015, Brightoil, một công ty đặt trụ sở tại Hong Kong mua quyền khai thác từ Trung Quốc, nhưng gần đây bác bỏ sở hữu quyền khai thác này.

  Hai người trong ban điều hành Brightoil là các quan chức cao cấp trong Đảng Cộng sản Trung Quốc.

  Talisman-Việt Nam trước đây thuộc sở hữu của công ty Talisman (Canada) nhưng từ năm 2015 trực thuộc tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha.

  Một nguồn muốn ẩn danh dự kiến Repsol đã chi khoảng 300 triệu USD cho hạ tầng khai thác khu vực này cho tới nay.

  Do đó giới quan sát ngạc nhiên với động thái Việt Nam xuống thang một cách quá nhanh.

  http://www.bbc.com/vietnamese/amp/vietnam-40701910

 5. krok says:

  Nát quá, còn nát hơn mình nghĩ.

  Bạch Hoàn:

  Như tôi đã viết hôm qua, ông Hà Quốc Quân, tổng giám đốc Công ty cổ phần tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam – đơn vị tư vấn dự án đổ 1 triệu m3 bùn thải xuống biển Vĩnh Tân, đồng thời “trùng tên” với ông Hà Quốc Quân, giám đốc Trung tâm tư vấn đầu tư và chuyển giao giao công nghệ thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp của Bộ Công thương.

  Sáng nay, Bộ Công thương đã kỷ luật đình chỉ công tác đối với ông Hà Quốc Quân.

  Ông Hà Quốc Quân, đường đường là giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và Chuyển giao công nghệ, thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp, Bộ Công thương, lại đứng ra mở Công ty cổ phần tư vấn đầu tư cảng biển Việt Nam và giữ vai trò tổng giám đốc. Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Viên chức quy định viên chức không được đứng ra quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân.

  Tại Công ty cổ phần tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam, ông Hà Quốc Quân nắm giữ 81,6% cổ phần. Công ty này nhận được hàng loạt dự án tư vấn làm báo cáo tiền khả thi, lập hồ sơ, khảo sát thiết kế, “thoả thuận với Bộ Công thương”, xin duyệt dự án… cho các dự án nhiệt điện than – vốn là các dự án thuộc lĩnh vực Bộ Công thương quản lý.

  Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã xử lý nhanh trường hợp này. Đây là lần đầu tiên tôi ủng hộ một quyết định nhanh và dứt khoát của ông ấy.

  Tuy nhiên, để những lợi ích nhóm bớt hoành hành, lũng đoạn ở Bộ Công thương và cả nền kinh tế, với những dấu hiệu giả mạo hồ sơ ở dự án nhận chìm, tôi nghi ngờ các dự án khác, đa số liên quan đến nhiệt điện và cảng biển, hồ sơ dự án và đánh giá tác động môi trường có thể cũng bị làm cẩu thả, mạo danh các nhà khoa học. Vì thế, cơ quan an ninh điều tra cần vào cuộc, nhiều khả năng sẽ truy ra hàng loạt vấn đề.

  • Nguyen An says:

   Ông này còn non, bị lộ nhận hình thức kỷ luật là đúng rồi.
   Có người mở Công ty thuê người khác đứng tên hoặc điều hành mà không ra mặt. Đấy mới là ông chủ thực sự của doanh nghiệp.

  • VA says:

   Người thật việc thật: 1 thứ trưởng Bộ Tài Môi mở 1 cty cổ phần thiết bị môi trường, cho ngừơi nhà đứng tên 50% cổ phần, phần còn lại là của 1 em đồng hương kiêm luôn chân tổng giám đốc, điều hành công việc.
   Các khoản đầu tư xuống địa phương mua sắm thiết bị đo lường giám sát đều qua Cty này. Ngoài ra Cty luôn được ưu ái các hợp đồng về thiết bị nếu bên đối tác phải lụy Quan Bộ.
   Chỉ cần kiểm tra dòng tiền sẽ biết ai là ai.
   Làm ăn kín thế liệu CS KT làm được gì, mà liệu họ có đủ nội lực chống lại ám khí “phong bì”, “Lăng không kình” ô dù …

 6. Dove says:

  @ chinook: do khác trường phái võ nên, Dove e rằng chinook lượm nhầm đá.

  – Thứ nhất vào năm 1950, Chuman đã phớt lờ Thỏa ước Atlantic cung cấp cho Pháp vũ khí sát thương nặng (khu trục Hellcat, ném bom B26) để xâm lược VN. Tổng tài trợ lên đến 80% chiến phí. Hồi đó sinh viên Sài gòn đã biểu tình đòi Chuman go home, Trần Văn Ơn bị bắn chết. Vậy nếu Chuman ko nhảy vô thì cuộc chiến kết thúc vào 1950 và VN đã rất khác.

  – Trường phái võ mà Dove biết, nhưng dùng côn dài 3 thốn làm ám khí.

  • Dove says:

   Trước khi ném đá, nên đọc “The quiet American” để biết thêm về sự dính líu bẩn thỉu của Chuman đến chiến tranh Đông Dương.

   Sau đó mà vẫn ném, thì hội chứng ngã vô nồi thuốc chống cộng của Chuman đã quá nặng nên tạm thời gác còm vô ngay Mental Health Clinic để chạy chữa.

   • Nguyen An says:

    Trong một cuốn phim tư liệu nước ngoài nói về ngày 2/9/1945, có đoạn quay 1 chiếc máy bay của Mỹ bay qua lễ đài. Phái bộ OSS sớm rời Hà nội về nước.
    Phải nói năm 1946 ông Cụ có bản lĩnh và chiến thuật rất tốt khi giải quyết các tình huống phức tạp của đất nước. Khi một cán bộ dưới quyền hỏi cảm tưởng, ông nói ”Tây không sợ, Tàu không sợ, sợ nhất là các chú”.

    • hugoluu says:

     Ngày nay cụ Cua nói::
     -Chính quyền không sợ,hắc-cơ không sợ,sợ nhất là còm sĩ 😀

 7. TungDao says:

  Bác Taolao còm: “…Một con bò nói chuyện vơí đồng loại: Cái bọn con người đúng là… mâu thuẫn. Lúc nào nó cũng cho bọn mình là ngu, nhưng nó lại bảo uống sữa bọn mình để…thông minh…”, đã làm cho TD giật mình.
  Ngày xưa mỗi sáng thức dậy, trên bàn ăn mỗi người trong gia đình có sẵn 2 lát bánh mì có khi với bơ, khi là trứng và một ly sữa. Buổi sáng của TD như thế cho đến hết tiểu học. Sau giải phóng thì không còn.
  Ngày nay với 2 lát bánh mì, một quả trứng và một ly sữa không quá 10.000vnd nhưng với nhiều triệu người trên toàn quốc sẽ là một khoản xa xỉ trong đó có cả trẻ em cắp sách đến trường. Họ thuộc phân đoạn thấp của xã hội nên nhiều thiệt thòi?.
  Xã hội chúng ta đang bị phân hóa mà làn ranh từ những người có chức, có quyền, có tiền và người nghèo, cùng khổ. Người nghèo cố vươn lên từ việc học với mong muốn sẽ đổi đời cho đời con cháu. Người giàu thì đổi đời ngay thì hiện tại với quyền lực và đồng tiền của mình. Người nghèo vẫn là người thuộc tầng lớp bị trị cho đến muôn đời.
  TD tin chắc những người thống trị hằng ngày vẫn uống sữa còn tầng lớp bị trị thì không. Và họ uống sữa bò nguyên chất.

  • TranVan says:

   Cả hai đều bị ảnh hưởng của môi trường ô nhiễm trầm trọng hơn xưa và nhất là an ninh kém đi , cộng thêm sự bát nháo của xã hội hiện tại !

   Từ xa có thể tôi nhầm hay cố tình’bôi đen’?

 8. hugoluu says:

  KHông biết giống bò 3B của Bỉ này có bán giống ra ngoài không cụ Long ?

  Con đực trưởng thành nặng tới 1 tấn 3 ,nhập về Mộc châu,giầu nhanh phải biết.

 9. hugoluu says:

  Cụ Long bốc thuốc cho bò
  Bệnh cụ lại để đám “bò hai chân”
  Ngày xưa bò chỉ lấy phân
  Ngày nay bò đã tăng phần ai-qui(uống sữa bò tăng trí thông minh)
  Bò ai có mắc bệnh gì
  Nhấc phôn nên gọi tức thì cụ Long(nếu không phiền thì cụ Long cho bà con HC xin số phôn)
  Thời trước cụ cũng long đong
  Gặp tay Tùng chột chẳng mong đổi đời
  Mới hay số phận tại trời
  Gặp ngay bác Của là đời lên hương
  Thế rồi cụ sang Tây Dương
  Pa-ri thẳng tiến lên hương cuộc đời
  Trong lòng cụ vẫn rối bời
  Cứu nhà trước đã,nước thời để sau
  Sang Tây cụ tính rất mau
  Mua xe máy Nhật làm giầu bản thân
  Như thế cụ cũng góp phần
  Giúp cho tổ quốc đến gần văn minh ,

 10. krok says:

  Huy Đức

  REPSOL CÓ THỂ PHẢI NGƯNG HAI MŨI KHOAN Ở BÃI TƯ CHÍNH 136/3

  Lô 136/03 mà các bạn nhìn thấy trên bản đồ này là nơi thuộc chủ quyền của Việt Nam: Bãi Tư Chính. Nhưng, nó cũng là nơi, đường lưỡi bò của Trung Quốc liếm qua và Bắc Kinh gọi đó là Vạn An Bắc 21. Cả VN và TQ đều coi đây là vùng “chủ quyền không thể tranh cãi” của mình. Việc Hà Nội cho Repsol khoan thăm dò ở lô 136/03 không chỉ như một dự án khai thác dầu – khí đơn thuần mà còn như để khẳng định chủ quyền của VN ở vùng biển này.

  Nhưng, ngày mai, thứ Hai, 24-7-2017, có thể Repsol sẽ phải ngưng mọi hoạt động ở đây vì các sức ép đến từ Trung Quốc.

  Hai mũi khoan được bắt đầu vào ngày 18-6-2017, đúng ngày Phó chủ tịch Quân ủy Trung Quốc Phạm Tường Long tới Hà Nội. Tướng Phạm Tường Long khi đó đã bỏ về, BK triệu hồi đại sứ, đòi đàm phán ở cấp cao và đưa gần 200 tàu xuống bãi Tư Chính nhưng Hà Nội vẫn để Repsol duy trì các hoạt động khoan thăm dò.

  Nhưng lần này thì có vẻ như Hà Nội đang đơn độc.

  • Dove says:

   Mời người ta vào khai thác mà ko bảo vệ được người ta thì quá kém. Nếu Dove là PVN thì ko làm thế.

   Ko chỉ vậy, nếu Dove là PVN thì cũng ko làm Dung Quất, ko làm Nghi Sơn….lỗ hàng tỷ USD của dân, đặt Chính Phủ vào tình thế “hoàng đế cởi truồng”.

   Hồi lập dự án Dung Quất đã có thông tin xác thực là tất cả các nhà máy lọc dầu ở vùng Biển Đông có công suất dưới 10 triệu tấn năm không có hiệu quả kinh tế, càng làm càng lỗ. Cũng đã rõ, muốn có lãi thì tàu chở dầu thô phải có kích cỡ từ Suezmax (DWT 120 ngàn tấn) trở lên và bến rót dầu không cách kho chứa quá 7km. Thế nhưng PVN đâu có thèm nghe.

   • krok says:

    Sao lại PVN?.
    Dung Quất, cũng như dự án ở Venezuela là do trên quyết.
    Đổ cho ĐLT hay PVN khá khiên cưỡng.
    Tất nhiên, đúng ra họ phải chống lại chủ trương và nếu cần thì từ chức.

    • Dove says:

     Chả có gì là khiên cưỡng cả. Chắc chắn PVN có tội.

    • Dove says:

     Ở nước khác, ví dụ như Nga thời ông Sít hay Hàn Quốc thời ông Pak Chung Hee nhận nhiệm vụ chính trị trị mà làm ko nên hồn thì đòm liền.

     Chỉ có ở VN, nhận được chỉ thị của BCT thì như nhận được bảo trợ miễn trừ pháp luật. Vén tay “áo đốt nhà táng” trở thành cơ hội.

     Như thế đề nghị krok mang còm ‘khiên cưỡng’ về nhà răn đe con mèo hay ăn vụng.

  • krok says:

   Vụ này không rõ có liên quan đến tranh chấp dầu khí không?:

   Theo đó, vào lúc 21h00 ngày 22/7, tại khu vực cách đường phân định ranh giới thềm lục địa giữa Việt Nam và Indonesia khoảng 7 hải lý về hướng Bắc, cách Tây Nam bãi cạn Đông Sơn khoảng 34 hải lý, tàu cá BĐ 311153 TS có 4 thuyền viên bị thương nặng (mất máu) do bị tàu nước ngoài bắn, tình trạng rất nguy kịch.

 11. krok says:

  Lời giải bài toán của tùng chột:
  Quan y tá giết từ 1100 đến 11000 người😜.
  Nói gì thì nói, tùng chột chưa phải là tệ nhất, ít ra ông ta cũng giải thích cho đương sự ný nẽ của tổ chức. Tôi biết nhiều người còn không biết cả lý do cơ. Chuyện giấy báo về mà bị giấu là chuyện thường mà.

 12. VA says:

  Hoan hô “Nghè bò” Dương Đình
  Long về bò nổi xuân tình mắn ghê
  Phối giống đỡ đẻ đủ nghề
  Bán thuốc xịt gián mua về ô tô

  Thông minh giỏi toán chăm bò
  Chính trị thì để cho “Bò” nó chăn
  Làm giàu lọ phải lăn tăn
  Đít bò cứ bám có cơ ăn tiền 😀

 13. Dove says:

  Vụ dìm vật liệu nạo vét xuống Bình Thuân đang vào hồi gay cấn. Đám hậu bối của Dove chia thành 2 phe cãi nhau chí mạng. Một phe cho rằng cứ đổ, đáy chỉ có cát thôi, phe còn lại thì …tội ác môi trường, mạo danh khoa học.

  Trong khi đó thì nhà máy điện thì hãy đợi đấy…đến mùa khô sang năm thì miền Nam thiếu điện thì khổ to.

  Có tên bạo miệng hỏi Dove thì hắn ta phán như đã viết còm:

  1) Mô thức quản lý theo sector là ko hiệu quả đầy kẽ hở cho tiêu cực, đánh giá tác động fake là chuyện thường ngày, bây giờ phát sinh thêm ĐTM mạo danh cụ Tác An nữa.

  2) Lão gia Dove hay đi nghỉ Nha Trang ở tầng cao Sheraton hoặc Continental nhìn ra vịnh thường xuyên thấy sông Cái thải ra hàng triệu khối nước đục ngầu nhưng san hô cách đấy vài km có chết đâu. Cho nên phe nói chết thì chưa chắc đã chết, còn phe nói sống thì ko dám chắc là sống. Khoa học VN là như vậy, lào gia biết thừa. Chờ đến khi KH làm rõ thì phải đến mồng thất.

  3) Vậy nếu tụi bay dám chắc vật liệu nạo vét chưa bị mấy nhà máy điện làm cho ô nhiễm (điều này thì lão gia nghi lắm vì tẩy rửa CN thải ra những chất độc khủng khiếp) thì cho xà lan chạy thêm 30 phút hoặc 1 giờ nữa đến độ sâu 200m thì OK hãy thải còn ko thì phải trên 100m.

  Trong khi chờ hạ hồi Đảng ta ra quyết định đột phá hoặc đẩy mấy bác Công Thương hay TNMT ra thế mạng, thì Dove an ủi cua sĩ, san hô còn đầy ra ở Trường Sa đấy hãy ra đấy mà làm bảo tồn. Vả lại, VN còn đẹp lắm, có cả Thiên Đàng trong hang.

  Ghi chú: Hang Thiên Đường (Quảng Bình) là hang động có hệ thống thạch nhũ phong phú nhất VN, ảnh Dove, máy Sony alpha 6000.

  • CD@ says:

   – Nếu phát hiện ra đúng là người bảo vệ luận văn TS “đạo văn- đạo thầy”, thì lập tức, cái HĐ được lập ra sẽ lập túc giải tán, người chủ trì sẽ tuyên bố hủy bỏ mọi thủ tục đã có từ trước…và luân văn vai trăm trang “cop” sẽ được đưa vào thư viện …”recycle” ! có phải thế không bác Dove?! bác nói hãy “chạy xa thêm tý nữa” để tới độ sâu 200m hãy “nhận chìm” ( hay chí ít là 100m), thưa bác, bài toán chi phí hải hoành cho việc kéo các xá lan này sẽ ra sao, bởi ở đây, phải tiêu tiền thật, chứ không phải “$500-be in the hell” ?! 🙂

   • Dove says:

    Chạy thêm khoảng 30′ mà đội giá lên quá đáng thì chuyện đó chỉ có ở VN. Chỉ e rằng dùng xà lan cà chớn nên chỉ ra được đến vị trí đã chọn thôi.

    Vả lại Dove còn khối chiêu khác. Nhưng mà thôi để cho hậu bối làm. dây vào chỉ tổ rách việc.

    Ghi chú: Phi lao cổ thụ ở đảo Phú Quốc, ảnh Dove.

    Ra Phú Quốc leo cây có vẻ khả thi hơn ở HN trèo cầu vồng. Mau lên kẻo muộn, chặt cây để xây biệt thự là mô thức của các nhà đầu tư – Sơn Trà là tiền lệ đó thôi.

 14. TranVan says:

  Bàn, bán , mua bò hay trâu thì không sao.

  Nhưng hình như hễ đề cập đến bò xuất cảng rồi tái nhập TS là a lê hấp Cụ HM lại sẽ đóng còm ngay? 🙂

  • hugoluu says:

   Thầy trò ta cứ bám theo trâu cho an toàn

  • TranVan says:

   Hậu duệ của bò TS đổi gien thành cừu.

   Cừu khôn hơn bò, không cần du học, không cần thông dịch viên, chỉ cần đóng tiền là có bằng TS ngoại gửi đến tận nhà .

   Bằng thật, bằng giả, cả hai đều là bằng.

   Thật, giả lẫn lộn, nhưng cả hai đều đua nhau ngậm miệng ăn không chừa một thứ gì !

   • TranVan says:

    Một số hậu duệ của những con cừu lại biến đổi gien . Lần này trở thành những con sóc : sóc mẹ, sóc con, mang tiền, mang vàng đi ra khỏi nước : mua quốc tịch, mua nhà, mua vợ, mua chồng, mua đủ mọi thứ mà cũng chẳng bao giờ hết vốn !

    • TranVan says:

     Con sóc ở bên này là biểu tượng của quỹ tiết kiệm. Nói vậy cho rõ kẻo mấy GS TS học qua ngả hàm thụ hay qua thông dịch viên không hiểu rồi bỏ bóng đá người. 🙂

     DLV thì chắc đã dư sức biết đến chuyện này.

     TB :
     -Quý vị DLV nào không biết thì xin “dơ tay” lên ! 🙂

  • VA says:

   Về già con người ta có xu hướng sống lại bản ngã lúc nhỏ của mình, ngây thơ, ngô nghê, tò mò, dại dột, bồng bột đủ cả.
   Đôi lúc cũng có cái hay là sự đam mê tuổi dậy thì bùng phát … rồi tắt ngấm, nhưng thế cũng đủ sướng rồi 😛
   Nói Bò rồi lại hoàn Bò cũng đúng phần nào đó, cho dù được đào tạo ở đâu đi nữa.

 15. hugo luu says:

  Nhân vụ bộ công thương trảm một cụ cán bộ trong vụ bùn thải Vĩnh Tân 1:http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/do-bun-xuong-bien-binh-thuan-bo-cong-thuong-tam-dinh-chi-1-can-bo-385570.html.
  Nhà cháu xin có bài nhạc chế :Huyền thoại quan ,phỏng theo bài Huyền thoại mẹ -TCS(xin lỗi cố nhạc sĩ)
  HUYỀN THOẠI QUAN

  Ai trong đời chẳng một lần
  Đến có việc ở cửa quan
  Bọn chúng rất tham lam
  Ăn gần như tất cả
  Ăn hết đất ,hết rừng
  Phá biển đảo quê hương
  Bọn chúng rất nhiễu nhương
  Dân lầm than cực khổ
  Chúng như bố nhân dân…

  Ai trong đời chẳng một lần
  Sống mơ mộng được làm quan
  Đường đến đó gian nan
  Bao tiền đô cho đủ
  Bao nhiêu chiếc phong bì
  Rồi mới được làm quan
  Làm đầy tớ nhân dân
  Bao của ngon vật lạ
  Đút vào túi xong chuồn
  Tai họa kệ nhân dân…

  Ai trong đời chẳng một lần
  Đến có việc ở cửa quan……

 16. hugo luu says:

  Nói chuyện trâu bò,lại nhớ thời còn hợp tác xã nông nghiệp,những gia đình nhận nuôi trâu cái khi trâu đẻ ,sẽ được HTX trả công 25kg thóc khi nghé trưởng thành giao cho nhà khác.Do trả công ít quá nên đa số nghé chưa con kịp trưởng thành đã bị giết thịt ,chủ trâu muốn thịt chỉ cần đánh què chân nghé, rồi đi báo ông chủ nhiệm và bác sĩ thú y đến xác nhận là xong.
  Không biết các HTX trong Nam sau 75 có xảy ra tình trạng đó không?

  Nghé tầm này đã bị làm thịt 😦

 17. CD@ says:

  -cmt này dưa trên “ký ức”, thời trai trẻ, lúc đang “sống và học” tại cái xứ mà nhiếp ảnh gia Trần vân đang định cư cùng “bà đầm thép có bàn tay nhung” ! có lần ngày nghỉ, chúng tôi được đi picnique theo chủ để Agriculture ( nông nghiệp), được đến visit trại nuôi bò sữa ở vùng lyonaise. Có 1 khu trại làm chuổng nuôi, vắt sữa. Trại của tư nhân, không rõ có bao nhiêu con bò (nhớ lại khu chuổng và các ô nhốt bò thì có lẽ cũng phải vài trăm con). Nhân viên có khoảng vài chục người. Buổi sáng, họ đi ô tô tới, mặc quần áo làm việc, đi ủng, rồi bắt đầu công việc vắt sữa bằng máy. Sữa đụng trong các thùng inox khoảng 20 lit, được đem ra gom đổ vào xe bồn inox , đầy là xe chạy ngay đi giao nhà máy chế biến ( chắc cũng không xa). Trong khu cũng có một cái bồn khá to có lạnh để giữ sữa khi cần thiết. Vắt sữa xong, mở cửa chuồng, dồn bò ra cho giao cho tốp chăn dắt, để lùa ra đồng cỏ rất rộng, mênh mông cỏ non xanh mượt, óng ả. Không hỏi kỹ, nhưng chắc chắn việc nuôi trồng đồng cỏ này cũng rất công phu. Khu chuồng sau đó được phụt nước vệ sinh sạch sẽ. Công việc khoảng 3-4g, họ ra về bằng ô tô. Buổi chiểu, lại thấy họ xuất hiên, khi nhóm chăn bò lùa bò về chuồng. Cái ấn tượng nhất mà mấy thập kỷ đã trôi qua, Mõ không thê quên, đó là sau 1 ngày no nê với cỏ non, trời xanh, VÚ các con bò đểu căng phồng, y như giỏ đựng bình ấm tích nước vói ở quê ta, lúc la lúc lắc theo nhịp bước chân bò. Công việc vắt sữa lại bắt đầu…sau khi vắt sữa xong, họ cho vào máng thức ăn là những bánh ép ngô, đâu tương có pha trộn thêm môt số chất theo kinh nghiệm của chủ trại. Khu trại cũng có 1 nhà chứa rơm rạ và cỏ khô dùng cho bò vể mùa đông khi đổng cỏ bị đóng tuyết. Nghĩ lại, mới thấy mọi công việc đểu diễn ra “răm rắp” theo đúng “qui trình”, nên ngưởi Pháp, và đặc biêt là trẻ con và người già, có những lit sữa và kg bơ, sản phẩm từ sữa “thứ thiệt đảm bảo vệ sinh”. Thức ăn là ngô và đâu tương, họ nói nhập từ Mỹ. Đó là cả 1 bài toán kinh tê khi tính tới đâu vào- đầu ra của chũ trại, và vì thê, sẽ chẳng có gì lạ khi chứng kiến những cuộc biểu tình của nông dân, phản đối một số nước trợ giá nông sản, bán phá giá, làm họ thua thiệt, đổ ra mặt đường hàng vạn lit sữa bò lênh làng trên đường nhựa, cùng với khoai tây bị xích sắt hay những bánh lốp to đùng của máy cầy nghiển nát…!
  Ở VN, chữa bịnh cho bò- nhu nhân vật chính của entry- đương nhiên là rất cần và đáng trân trọng. Tuy nhiên, bài toán kinh tê của việc nuôi bò sữa ( thậm chí cả bò thịt) đã thật sự được để ý tới để làm “minh bạch” hay chưa?biết hỏi Ai, Ai trả lởi…chỉ xin thưa : giá một hộp sữa đặcVinamilk hiên nay, bán ở đại lý đã là 26k/hộp, một lố sữa tươi (4 hộp- chả biết tươi thật hay có pha sữa bột hòa tan) là 30K/ lố…Liên tục tăng giá, ngành SX sữa lỗ hay lãi, người nuôi bò có sống được với con bò + công sưc của mình…? một câu hỏi chưa có câu trả lời !

  • taolao says:

   Đồng tình với bác VA về ”còm” thaćh đấu và văn minh con bò.Quả là loạn về thách đấu. Như cái dạo anh Từ Hiếu Đông làm dậy sóng làng võ TQ, nghĩ mà buồn cười . Mấy anh vô danh tiể tốt thách đấu các cao thủ đã đành. Đằng nầy mấy anh cao thủ – hay tự xưng?-lại nóng mặt, đòi chơi THĐ để đòi lại danh dự cho làng võ TQ. Ngẫm ra, mấy anh nầy chưa đạt cái đạo cuả võ, chưa hiểu cái Dũng của Thánh nhân. Có một chuyện răǹg: Con sư tử con thấy bố né một con chó điên, nó liền nói: Bố là chúa tể sơn lâm, cọp beo còn phải sợ. Sao bố lại né một con chó điên? Bố nó hỏi laị: Nếu bố thắng con chó điên, có làm bố vinh quang thêm hay không?- Dạ không ạ. Còn nếu bị chó điên cắn ,có mêṭ không?- Dạ…nguy hiểm nữa là khác. -. Vậy thì tại sao ta không tránh nó cho xong, hở con. Và câu chuyện liên quan đến….con bò. Một con bò nói chuyện vơí đồng lọai: Cái bọn con người đúng là… mâu thuẫn. Lúc naò nó cũng cho bọn mình là ngu, nhưng nó lại bảo uống sữa bọn mình để…thông minh. Tào lao cho vui. Chúc mọi người luôn vui , khỏe.

  • chinook says:

   Bang Washington (HK) khi trước , ngành nuôi bò sữa khá phát triển. Những nông trại sữa thuòng nằm ở vùng quê hẻo lánh, ít dân cư.

   Có thời, khoảng 30 năm trước , sữa sản xuất dư đến mức những nông dân nuôi bò sữa nào quyết định đổi nghề hoặc giảm số bò của mình được huởng trợ cấp đền bù.

   Sau này, dịch E Coli do chất thải ra môi trường của bò gây ra khiến những quy định về xử lí chất thải trở nên khắt khe hơn. Nhiều nông dân nuôi bò sữa đã bỏ nghề.

   Kĩ nghệ nuôi bò sữa ở những nước đất chật, người đông chỉ là bán rẻ môi trường để kiếm tiền. Tuy đến sau, nhưng đương cùng hòa nhịp với những kĩ nghệ kiếm ra tiền đàn anh bằng cách bán rẻ tài nguyên, môi trường đi trước.

  • vangta says:

   Mỗi ngày một con bò cho bao nhiêu lít sữa
   Bao nhiêu lít sữa một con bò cho một ngày ,cả một đống .Tính trung bình một bò sữa của HL cho khoảng 8000 lít sữa một năm .Tính ra hơn 25 lít ngày .
   Đợi một chút …8000lít một năm chia đều cho 365 ngày được 21 lít ngày .Đúng!Nhưng các con bò ko cho sữa 365 ngày một năm ,mà 305 ngày thôi .Vậy bao nhiêu lít sữa con bò cho một ngày ?Hơn 25 lít ngày .
   Bây giờ mỗi con bò ở HL cho nhiều sữa hơn hồi xưa .Trong năm 1910 tính bình quân một con bò sữa cho 2500 lít sữa một năm .Bây giờ gấp nhièu hơn ba lần …Con bò hiện đại chỉ để làm đưa ra nhiều sữa .
   Sữa có lành mạnh hay không ?Còn tuỳ góc nhìn của mỗi cá nhân và XH nơi đó nhìn nhận .
   Đang có chiều hướng muốn giảm nuôi bò trên toàn thế giới …Kể cả lấy cả bênh ung thư ra răn đe …Nhưng mọi người vẫn tiếp tục uống sữa …

 18. VA says:

  Thách đấu và văn minh con Bò

  Ở VN đang ầm ĩ vụ Flores thách đấu Huỳnh Tuấn Kiệt, tầm thế giới thì có Mỹ – Triều, Ấn – Trung hầm hè đòi chưởng nhau, tầm muỗi thì Hang Cua cũng đấu khẩu tóe nước bọt về CCRĐ cho đến lúc Cua đại hiệp đóng cửa đuổi hết ra ngoài. Thiên hạ đại loạn.

  Đầu tiên là Flores thách đấu với Kiệt, muốn bóc mẽ kung fu “truyền điện” của Kiệt, đánh ngã người khác bằng kình phong, chuyện chỉ thấy trong phim kiếm hiệp. Kiệt thanh minh đấy là món “Lăng không kình” chỉ có tác dụng với đồng môn, nghe na ná như thôi miên. Trò này mà mang đi cua gái nguy hiểm ra phết 😀

  Kiệt học hầm bà lằng các môn võ rồi tự lập phái Nam Huỳnh Đạo, xưng là con cháu ông võ tướng nào đó thời Nguyễn. Cách Kiệt biểu diễn thì toàn là chiêu của Vĩnh Xuân, có phần sáng tạo nhưng hơi ngô ngố buồn cười, còn đệ tử nhảy nhót múa may giống Thiếu lâm nội gia.

  Báo chí thêm mắm muối là Flores thách đấu cả võ sĩ MMA nổi danh Cung Lê, người lên tiếng bênh vực Kiệt rằng mọi chuyện đều có thể nếu chăm chỉ luyện tập và khen môn đồ của Kiệt có thần thái và trung thành.

  Cung Lê lên tiếng bảo Flores ko cùng đẳng cấp và cho rằng Flores sẽ tốn nhiều tiền thuốc nếu đấu với anh ta. Flores tự ái nói sẵn sàng đấu với võ sĩ ngạo mạn Cung Lê.

  Rất có thể toàn bộ câu chuyện là do báo chí dựng lên, rồi kết quả sẽ giống như mấy chú trâu bò gà được chăm sóc kích động để chiến nhau, cống hiến cho khán giả trò vui mắt và báo chí có cơ hội hốt quảng cáo.

  Chuyện thách đấu là chuyện thường xảy ra. Steven Seagal võ sư Aikido kiêm ngôi sao màn bạc đi đâu cũng có 4 vệ sĩ vì quá nhiều nhg kẻ vô danh tiểu tốt muốn thách đấu, thắng thì họ có cơ đổi đời, thua thì vô tư.

  Lý Tiểu Long lúc đóng phim ở Thái cũng phải thuê vệ sĩ vì ko thiếu những kẻ muốn hạ đo ván ngôi sao võ thuật đình đám này. Chẳng ai điên đi đấu với đám võ sĩ vô danh nhiều như châu chấu, thắng thì ko ra tiền, thua thì bẽ mặt hỏng hết xôi chè.

  Vừa rồi có tay nhà báo thách đấu Putin, tuyên bố là nghi ngờ Putin ba xạo về Judo, cu này có học Aikido và Karate. Chưa được đấu nhg trang web về an ninh của hắn đông khách hẳn.

  Thiên hạ giống như một sân chọi trâu, chọi gà hay đấu bò tót, loài người tự hào về văn minh nhưng xem ra chưa tiến hóa được bao nhiêu so với con bò, hay uống sữa bò nhiều quá nên nhiễm văn hóa bò.

  Mấy năm qua cũng có nhiều vị thách đấu với Đảng, chưa lên sàn đã u đầu mẻ trán hết cả. Đây mới là võ sĩ vô địch thiên hạ với chiêu “Lăng không kình” hay vô ảnh cước, hay chọi đá giấu tay vô cùng hiệu quả.

 19. CD@ says:

  – đọc cmt bác Dove, nói HN “mưa đẹp”, Thới của ae mình, có 2 từ “bò lạc”, là phái nam, Ai cũng hiểu…?! bây giờ là thời @, “bò lạc” đã biến đổi gien, thành “gà- móng-đỏ”…”bò lạc” ngày xưa chỉ loanh quanh “ao làng”, chứ “gà-móng -đỏ” @ thì đã thành…GC ( global citizen).
  – nói đến Bò, ai cũng nghĩ ngay tới “sữa Bò”. Đàn bò sữa của VN hiên nay cũng đã khá đông đảo, với giống tốt và kĩ thuật chăm sóc nhập ngoại. Nhưng 2 sản phẩm chính : sữa tươi ( tiệt trùng) và sữa đặc đóng hộp, thì còn khá nhiểu “lỗ hổng” vê chất lương, ngay từ qui chuẩn thế nào là sữa tươi, độ đậm đặc và mầu sắc của sữa đóng hộp…. Nghe nói VN có cái hội “bảo vệ người tiêu dùng”, nhưng tiếng nói thì chả thấy đâu…Nhiểu lần, đi mua sữa đặc Vinamilk, hạn trên nắp hộp còn cả năm, mà mở ra, thì sữa vón đặc và mầu vàng khè…biết kêu ai, đành phải cho nó sống chung với cafe phin ngày mấy lần bằng cốc vại cho nhanh “khuất mắt”..!
  – phát triên những trang trại nuôi bò sữa qui mô lớn là rất đáng hoan hô, nhưng ngươi dân sống quanh thì coi như bị đại họa vì những thứ bò thải ra…rất i tờ về chuyện này, nhưng vẫn phát sinh một câu hỏi : tại sao chỉ học nuôi bò sữa theo CN hiên đại, mà không học luôn cách xử lí phế thải đảm bảo vê sinh môi trưởng? Ai biết, cmt chỉ dùm, xin cảm ơn !

 20. Dove says:

  Hôm này Hà Nội sáng lên, anh Cua lại gỡ lệnh spam nên thấy tâm hồn khoan khoái thế là cũng tự cho phép nới lỏng quyết đinh spam, có nghĩa là sẽ ko động đến Mác – Lê, Văn Ba và CCRĐ trong vòng 1 tháng, còn các chủ đề khác sẽ tham gia theo sở nguyện.

  Đọc bài của anh Cua thì thấy thích cụ Lưu và cang thấy thích hơn khi biết cụ là đệ tử của GS Lương Định Của, số là Dove có ông bạn nối khố là con của cố GS. Phải cái mù tịt về bò, lắm khi ngắm bò đực cứ nghĩ là bò cái. Còn thuốc thú y thì xin lỗi chưa có ý định thử dùng, bởi vậy đành phải lạc đề thôi.

  Hôm trước đã bàn, phụ đẹp có tỷ lệ eo/mông = 70%, còn Hà nội có tỷ lệ lụt/mưa cũng vào khoảng 70%, cho nên nếu chịu khó nhìn lên trời thì mưa ở HN rất chi là đẹp.

  Ghi chú: Cơn mưa ập tới, ảnh của Dove, máy Sony alpha 6000.

  Bức ảnh trên chụp vào lúc buổi chiều khoảng 17h khi một cơn mưa rất lớn từ phía đông ập tới khu cao ốc Trần Duy Hưng – Trung Hòa – Nhân Chính.

  Tiếc quá, giá mà cụ Trần Vân có mặt.

  • Dove says:

   Lúc cơn mưa ập đến thì bầu trời phía tây vẫn quang mây nên mặt trời chiếu sáng các tòa cao ốc trên nên mậy đối lưu đen sẫm.

   Ghi chú: Cầu vồng trên bầu trời Hà Nội, ảnh của Dove, máy Sony alpha 6000.

   Mưa ào ạt như trút nước trong vòng khoảng nửa tiếng, thế rồi mặt trời lại hé ra, tạo ra một cầu vồng tuyệt đẹp. Tiếc quá, giá mà có ống kính mắt cá để chụp được trọn bộ cái cầu vồng.

   Thế đấy, trong cơn mưa mọi người thường nhìn xuống đất nên chỉ thấy phố biến thành mương và dòng người cam chịu bì bõm lội trong nước đục ngầu. Còn Dove thì nhìn lên bầu trời và chiêm ngưỡng vẻ đẹp.

   Cùng là người cả, cùng da vàng, mũi tẹt, cùng ăn rau muống đấy nhưng tâm hồn rất khác nhau.

   • Dove says:

    Quái lạ thật.

    “Thế đấy, trong cơn mưa mọi người thường nhìn xuống đất nên chỉ thấy phố biến thành mương và dòng người cam chịu bì bõm lội trong nước đục ngầu. Còn Dove thì nhìn lên bầu trời và chiêm ngưỡng vẻ đẹp.”

    Những còm đẹp nhất, chan chứa tâm hồn của Dove mà vẫn bị ném đá.

    Nếu ko phải mà đó là:

    “Cùng là người cả, cùng da vàng, mũi tẹt, cùng ăn rau muống đấy nhưng tâm hồn rất khác nhau.”

    bị chọi đến 10 sọi thì Dove khuyên ai đó nên đi khám tâm thần kẻo quá muộn.

    • hugo luu says:

     Có quan tâm người ta mới chọi đá đó cụ.
     Thương cho roi cho vọt
     Ghét cho ngọt cho bùi.

     “Huyền thoại” bao giờ cũng khác người thường !

    • TranVan says:

     Dù có bị ngăn, bị cấm, hoa vẫn tìm cách vươn lên :

     LX15

   • Hiệu Minh says:

    Ảnh này anh Dove chụp đẹp, nhất là cầu vồng rơi vào góc nhà, rất chuẩn. Tuy nhiên, lời bình của anh làm hỏng bức ảnh.

    Nếu anh lội nước cùng đoàn người bì bõm mà chụp ảnh này thì cũng khó cảm thông tâm hồn nghệ sỹ . Nhưng ảnh này chụp từ tầng cao xuống thì hỏi rằng người đang bị ngập ngang lưng có thể chia sẻ với anh Dove.

    Mong rằng lần sau anh chỉ cần đưa ảnh.

    • hugo luu says:

     Đúng rồi ! Còm sĩ ném đá lời bình,chứ ảnh cụ lấy sáng rất chuẩn.
     Thưc ra muốn phản còm cụ Dove cũng không khó,cái khó là không có cái đầu lạnh.

    • hugoluu says:

     Trong Hang Cua tôi thấy chị TM đủ “lạnh” để tiếp chiêu cụ Dove.
     Chắc mấy bữa nay chị bận kỳ nghỉ hè nên không tiếp cụ Dove được.

    • KTS Trần Thanh Van says:

    • Dove says:

     Ném đá Dove thì dễ, chứ phản còm thì ko dễ vì Dove có cái đầu lạnh hơn đầu chị TM nhiều. Vả chăng Dove rất tỉnh táo còn chị TM thì ko may bị ngã vào nồi thuốc do Chuman cho tùy viên văn hóa mang đến Sài Gòn.

     Chẳng có gì sai nếu Dove đứng trên cao chiêm ngưỡng vẻ đẹp để tìm ra ý hay và khả thi để cải thiện sự khốn khổ của những người đang lội nước, trong đó có con trai và con dâu hắn. Thú thật, tâm hồn thổn thức vì biết rằng làm được điều đó khó như leo cầu vồng.

     So với ai đó dí còm “tự hào” là công dân toàn cầu nhưng ko đến Mosul (Iraq, trong chiến dịch vừa qua có khoảng 40 ngàn dân lành thiệt mạng) mà lại tìm đến những nơi cách xa đấy hàng ngàn km để chiêm ngưỡng văn minh của thế giới phẳng thì Dove chỉ là kẻ tám lạng người nửa cân thôi.

     Nhưng mà ở đầu kia của cái bập bênh để cố tìm ra điểm cân bằng.

    • Chi pheo says:

     Thế tại sao con gái Dove du học Hoa kỳ rồi ở lại làm công cho Mỹ

    • Dove says:

     @chi pheo: vì Dove và con gái nhìn lên trời nên ko có ý định làm công dân toàn cầu hay thịt nhồi Ả Rập, mà theo lời khuyên của cụ Ngô Đình Nhu chỉ hội nhập vào phân đoạn cao.

    • Đất Sét says:

     Hihi, những kẻ chuyên phù thịnh và quỳ gối trước kẻ thù hoặc cường quyền, cũng toàn ngước nhìn lên trên đấy bác Dove ạ!

    • TungDao says:

     Bản năng của loài bò là nhai lại. Người Việt mình vốn tư duy thường nhai lại điều cũ rích để khẳng định mình. Cái khó là luôn học những điều tầm thường của cái vĩ đại để cho mình là vĩ nhân.
     Không ai đứng trên cao để rồi cho rằng mình ở phân đoạn cao của xã hội cả. Vô hình chung tự cho rằng mình đứng trên thiên hạ. Bác Dove đã tự huyễn hoặc mình.
     Người trí thức luôn bất lực. Mao ví không hơn cục phân bởi bản chất người trí thức không tin vào khả năng của người khác, tự do của người khác để cùng nhau vãy gọi làm người cho đúng nghĩa mà luôn muốn đứng trên cao, tách rời cộng đồng xã hội để chăm chút bộ lông của mình bởi mình là một người trí thức hạng sang.
     TD thuộc hạng tầm thường, tiểu nhân nên mỗi khi nhìn bác Dove luôn chóng mặt vì phải ngước nhìn. 😭.

    • vangta says:

     Thực ra nước ta có quá nhiều người tài lắm lắm ,có điều ,họ ko làm được những việc quá nhỏ nhất ví dụ xử lý nước như thế nào trong các TP của Việt Nam khi bị mưa nhỏ đã ngập ?
     Cả một bầy được gọi là TS-GS hay cái khỉ gió gì đó chỉ là lũ bất tài vô dụng ,vô tích sự .
     Các TP của VN ta ko phải mới bị ngập lụt mà là hang chục năm rồi .
     Vậy lũ vô tích sự kia hưởng lương của Nhà Nước để làm gì ?Hay chỉ để lên những nhà cao tầng chụp hình và tự sướng ?Rồi cho rằng mình ở trên cao còn khô lắm có sao đâu .
     Đã bất tài vô dụng lại còn nói láo nhảm nhí ngay trên sự đau khổ của người dân .
     Đừng lấy lý do là do thay đổi khí hâu nó thế nhá .Các nước khác ,nước người ta còn thấp hơn mặt nước biển gần 7 m mà có bị lụt đâu .Bỏ trò nói láo đi ,dân VN khổ lắm rồi !Dù giàu ,hay thật giàu thì có ai tránh được lũ lụt do lũ ngu dốt kia ko làm nổi cái gì cả .
     Và dân ta cũng ko phải nghèo đâu …Hàng tỷ usd đang được mua nhà của tại các nước tu bản giãy mãi chưa chết .
     Những người giàu khôn ngoan họ sẽ ra đi dù rất thơ mộng đi xe máy trên sông là điều khó tưởng tượng trước đây .Còn giờ nhìn thấy mồn một nhá ,sướng nhá !
     Thôi nhường điều sướng ấy cho những ai cứ tự sướng mãi cho sướng chết luôn .

    • chinook says:

     Xin lượm vài “Cục đá bự tổ chảng ” lền khên được rải một cách cố tình hay vô í trong những phát biểu của Cụ Dove :

     1/ Nhiệm kì Tổng thống của Harry Truman chấm dứt năm 1953. Những can thiệp của Mỹ vào Vietnam thời đó rất ít, thuờng chỉ là gián tiếp. Nồi thuốc Cụ muốn đề cập đến là khoảng daauf thập niên 60, dưới thời Tt Kennedy.

     2/ Cây vuông ba hay được đệ tử V3 cử dụng là cây gổ 3cm x 3cm. Khó có ai nâng nổi cây gỗ 3 tấc x 3 tấc.

    • vangta says:

     Ngày lại ngày năm tháng trôi đi đưa ta về lại những khoảng khắc tuyệt vời đã trôi qua ,như những đêm sao trời ta bất chợt nhìn thấy sao băng loé sáng và vụt tắt để lại một vệt sáng nhờ nhờ trên bầu trời đầy sao sáng kia .
     Chắc hẳn mỗi chúng ta rất có thể đều đã đọc tiểu thuyết ngắn “Sao đổi ngôi “Tôi đọc tt này khi mới bắt đầu vào cấp ba nên nhơ đến giờ .Quả là nhà văn QĐ thật tài tình dẫn dắt câu chuyện thường ngày bình thường ,và cho đến khi mỗi người lại phải rơi vào hoàn cảnh khác .
     Anh đang là tổ trưởng ,đội trưởng nhưng khi gọi vào Bộ Đội anh chỉ là thằng lính quèn .Còn người đang làm bảo vệ ,hay lính tráng vớ vẩn ở cơ quan Nhà Nước khi có lệnh vào lại quân ngũ anh ta lại là Đại Trưởng ,Trung Đoàn trưởng như không .
     Thật đáng khâm phục nhà văn QĐ mà Tôi quên mất tên .Nói gì thì nói ông đã nói đúng qui luật của vật lý ,địa lý và lịch sử .Tất cả đều sẽ phải chuyển động và quay theo chu kỳ của nó .
     Chúng ta mỗi cá thể nhỏ bé sống trong thế giới quá rộng lớn này nếu không có internet và các dịch vụ hiện đại của thế giới này thì làm sao chúng ta có thể biết nhiều nơi mà chúng ta chưa hề đặt chân đến .
     Cũng nhờ công nghệ hiện đại ,hay nôm na là thế giới phẳng mà nhiều người rơi vào thế kẹt không thể nói những điều không có thật như xưa .Ai cứ nói gì thì nói người ta sẽ kiểm tra lời nói của anh ngay .
     Anh nói như thế này ,như thế kia …Và cả nhiều người không hề được ký tên vào đâu đó bỗng dưng tên của những người này lại có ở đấy .Thời đạo văn ,đạo thơ ,đạo nhạc và giờ đạo tên .Ka ka .Và rất có thể một ngày nào đó họ lại đạo cả chức vị cũng nên ?
     Trò dối trá là được phát hiện kịp thời nhất .Ví dụ ngày xưa khi cái phong bì thư của Nước Ngoài có sẵn lớp hồ mà mình liếm qua cái là đóng kín ngay .Còn ở VN khi ấy chưa làm được nói láo là khí hậu bên ta ko làm được .
     Sau này cũng đã làm được và ko thấy nhắc tới nữa .Các TP của VN hay bị ngập lụt được giải tích là do biến đổi khí hậu nên ko thể khắc phục .Dù rằng nhiều TP cả trên Tây Nguyên cũng bị ngập lụt .
     May mắn là nhiều người VN sinh sống ở gần như khắp nơi trên thế giới và những sự nói láo ấy ko còn được chấp nhận .Các lý do của những kẻ không thể làm được ,hay ko bao giờ làm được là do thiên nhiên gây ra .Nói láo !
     Nhiều nước thấp hơn mặt nước biển vài mét mà họ có sao đâu .Ko phải tự dưng họ ngon lành như vậy .Giới khoa học thật của họ đã mất nhiều thời gian tiền của ,của Nhà Nước họ để họ nghiên cứu và khắc phục những điều trên .
     Tại HL họ còn biết làm đê nổi ,đê ngầm …Và tách nước ngọt ra khỏi nước mặn cũng như chống được nạn ngập lụt dù đất nước HL có chỗ thấp hơn mặt nước biển đến cả gần 7 mét .

    • CD@ says:

     ,,,”Ví dụ ngày xưa khi cái phong bì thư của Nước Ngoài có sẵn lớp hồ mà mình liếm qua cái là đóng kín ngay .Còn ở VN khi ấy chưa làm được nói láo là khí hậu bên ta ko làm được .
     Sau này cũng đã làm được và ko thấy nhắc tới nữa “…( cmt vang ta).
     ————————
     vang ta không sống tại xứ ta, mới các bạn tới nhà bưu điên trung tâm bờ hồ- nhìn ra tháp rùa-, xem trên các bàn để cho khách gửi thơ,bưu phẩm, bưu kiên…có cái gì “của thế kỷ 19 về trước”..? xin thưa, đó là một cái bát đửng hổ dán ( bằng nhựa trằng), có 1 cái que là một mảnh nhựa dẹt…cứ việc thoải con gà mái mà “quết hổ” lên một mặt của bì thư các kích cỡ…rổi lấy một mảng giấy lot tay, ập cái “nắp” phòng bì xuống, xoa và xoa…cho 2 phần dính kết vào nhau bởi “hồ” dán..!Chỉ rất tiêc, ngài bt bộ 4T, người rất năng nổ và mạnh miệng vê CM CN 4.0, chưa bao giờ tới nơi này…ngài mà tới…thì hông biết, co kẻ nào phải “dán miệng” bằng “giải pháp công nghệ thế kỷ 19 về trước” này hông..?! 🙂
     ở center post này, có rất nhiêu du khách nước ngoài tới gửi card-postal về nhà, họ cũng nhanh chóng hội nhập công nghệ “quết-quết-quết..” với biện pháp phòng chống “hổ” dính ra tay…Haha, thật đáng…tư hào “cúi gầm mặt xuống nền nhà lát gạch hoa…” ! 🙂

    • VA says:

     Không chấp nhận được kiểu chửi bới của Vangta.
     Hà Lan từ năm 45 đến nay có dư 70 năm để làm thủy lợi, VN tính từ thời điểm năm 89 – 90, thời điểm rút quân khỏi Camp, hòa hoãn với TQ đến nay tạm gọi là hòa bình được ~ 30, so sánh ko chuẩn.
     Đầu tư hạ tầng thủy lợi đòi hỏi nguồn vốn lớn và sự thận trọng vì đấy là sự can thiệp vào chu trình tự nhiên, hậu quả nhiều khi khó tính hết được. Hà Lan làm vậy cũng chỉ có tính chất tạm thời, về lâu dài khó tránh được tai họa lớn khi chống lại chu trình của tự nhiên.
     Phải công nhận là VN có nhiều điểm yếu, CN chưa phát triển, bộ máy hành chính cồng kềnh trì trệ, tệ tham nhũng, chi phí Quốc phòng lớn. Nhưng đổ hết tội lên đầu giới trí thức thì e Chí Phèo quá.
     Mình chưa qua ĐH thì có phải là bất tài ko, bỏ xứ ra đi có phải là bất lực ko, chửi bới quá lời có phải là bất nhã lắm ko. Vangta nên xem lại mình

    • vangta says:

     Bác VA
     Chừng nào chưa tìm ra lý lẽ để biện hộ sự ko (chưa)làm được thì ta cứ tạm xử dụng lý cùn cái đã ,có chết thàng tây nào đâu .Hà há ha …

    • VA says:

     Thì có ai cấm Vangta chửi đâu. Biết chửi và sẵn sàng nghe chửi để sửa mình (sửa để … chửi hay hơn) ấy mới là chính nhân quân tử 😀
     Quan chức ngày nay chỉ biết chửi vợ mắng con, quát lác cấp dưới mà ko dám lên tiếng với điều sai trái của cấp trên. Nâng bi người trên, bóp dái kẻ dưới âu cũng là thảm họa quốc gia.
     Xưa còn thấy có kẻ sĩ treo ấn từ quan về làm ruộng, nay tuyệt nhiên ko có.
     Xưa quan thượng phẩm cũng có thể bay đầu vì mắc tội, nay cùng lắm là cảnh cáo phê bình.

   • VA says:

    Nắng mưa là chuyện của trời
    Yêu thương là chuyện của người với nhau

    Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Hữu Bảo khi đi ngang công viên Thống Nhất ngày mưa lũ.
    Mỗi người tùy chỗ đứng, tùy tâm trạng có góc nhìn sự việc khác nhau và điều đó làm nên cuộc sống muôn màu. Sẽ thật là u ám nếu tất cả đều 1 tông màu, cùng 1 lối nghĩ, thiếu đi sự lãng mạn và ko hiểu nhau.

    • hugo luu says:

     Cụ VA đang yêu nên lãng mạn,còn tôi bán hàng cần trời nắng ráo nên thấy mưa là suy nghĩ tiêu cực ngay.
     “Nắng mưa là chuyện của trời
     Yêu thương là chuyện của người với nhau”
     Xem hình sao thấy mà đau
     Vì đâu nước ngập gieo sầu đôi ta
     Trời nắng em đẹp như hoa
     Trời mưa em lại làn da thâm sì
     Ước gì anh hóa ông trời
     Hô mây gọi nắng cho đời thêm vui 😛

   • TranVan says:

    Cầu vồng , đầy mầu sắc. Nhìn từ xa thì thấy… đẹp, rất đẹp.

    Đến gần , gần hơn nữa… hóa ra… không có gì ! :):):)

    Ai tò mò đi tìm , phần đông, đều phải công nhận như thế . Một thực tại ! Y hệt như trong truyện ngắn rất nổi đình , nổi đám một thời chưa xa : “….người đến trước, ra về thất vọng trước, người đến sau , ra về thất vọng sau…”

    • TranVan says:

     >Nhưng ảnh này chụp từ tầng cao xuống thì hỏi rằng người đang bị ngập ngang lưng có thể >chia sẻ với anh Dove.
     >
     >Mong rằng lần sau anh chỉ cần đưa ảnh

     Ông thầy dậy tôi chụp ảnh cũng đã có lời khuyên gần gần như thế.

     Ảnh thôi, cho nó… hiền , đỡ (và bớt) làm phiền thiên hạ. 🙂

     Phụ đề tranh ảnh rất khó, phụ đề bằng tiếng Việt hiện nay còn khó gấp vạn lần. Viết vớ va vớ vẩn, không kỹ là bị bẻ cong và bị còng(spam) ngay ! 🙂

    • TranVan says:


     Nikon D70S

    • TranVan says:

     Ảnh này cũng chụp từ trên cao, từ một KS nằm ở trên một trong bẩy ngọn đồi vây quanh thành phố La Mã.

    • hugoluu says:

     Tấm ảnh mang về vinh quang và cái chết cho tác giả

     Nghề phó nháy chuyên nghiệp hóa ra cũng rất nguy hiểm,

    • TranVan says:

     ….
     Two drifters off to see the world
     Deux vagabonds prêts à voir le monde

     There’s such a lot of world to see
     Il y a tellement de choses à regarder

     We’re after the same rainbow’s end
     Nous sommes là pour la fin du même arc-en-ciel

     Waiting ’round the bend,
     Attendant derrière la courbure

     My Huckleberry friend,
     Mon ami Huckleberry,

     Moon River and me
     Read more at https://www.lacoccinelle.net/277854.html#gQFOO3lz3f6FDJkI.99

    • Dove says:

     @hugoluu:

     Theo ý mỗ thì phóng viên ko cứu em bé chả có tội lỗi gì. Đó là chiến tranh ở châu Phi chứ ko phải là đường phố ở xứ sở “văn minh”. Đằng nào thì thằng bé cũng chết, nhân đạo nhất là cho nó một phát súng.

     Còn nhớ thằng bạn kể, khi bom bi Mỹ nổ, đồng đội nó bị dính một viên bi nhỏ tý xíu vào bụng. Chỉ chảy ra chút máu thôi. Nhưng sau đó khoảng 1 tiếng thì dịch và vi khuẩn từ ruột thấm ra khoang bụng – thế là nhiễm trùng. Đau ghê ghớm, kiệt sức rất nhanh, không thể sống quá 48h. Thế mà đường về đến quân y phải ba ngày, nó an ủi đồng đội, hứa chăm sóc bố mẹ. Khi bạn thiếp đi, cho một phát súng nhân đao.

     Chiến tranh là như thế. Tội là chính trị gia, phóng viên và bạn của Dove ko có tội.

    • hugoluu says:

     @ cụ Dove
     Suy nghĩ của cụ rất đúng trong hoàn cảnh chiến tranh,
     Sau này khi tác giả chết ,người bạn của ông đi tìm sự thật về đứa bé trong tấm ảnh ,thì ra đứa bé và con kến kến cách không xa một trạm cứu trợ quốc tế,bố chú bé cũng có ở đó,chú bé được cứu sống và 14 năm sau chú chết vì bênh lao. Nhưng tác giả bức ảnh lại chết vì sự ném đá của dư luận,
     Nếu như tác giả bức ảnh có “thần kinh thép” như cụ Dove,thì giới nhiếp ảnh không mất đi một tài năng đang tuổi sung sức nhất (33 tuổi).

    • TranVan says:

     Cũng may là tiền KS này tôi đã không phải trả. Giá “mềm” , phòng chưa là hạng nhất, đã cao gấp 6 lần tiền phòng nơi tầng cao nhất của Sheraton NhaTrang.

     Một người bạn , sau khi thành đạt, đã “trả ơn” vì khi xưa tôi đã giúp bạn ta lúc vượt biên, trắng tay, nằm tạm nơi một trại tị nạn.

     Đúng là một miếng khi đói to hơn một gói khi no.

    • TranVan says:

     Mỗi người “ở” , ngồi hay nằm trên cao theo nhiều ngả khác nhau.

     Mánh mung thì chỉ có thể “hưởng” trên nhiều đắng cay của người khác.

     Tôi hưởng lộc trời, không đợi, không mong. Lộc đến rồi đi, đi rồi lại đến. Có rồi không, không rồi lại có.

     Đời tha hương , tuy buồn vì thỉnh thoảng nhớ đến thuở xưa, nhưng đôi khi cũng có những niềm vui bất ngờ không do mình chọn lựa.

    • hugoluu says:

     @ cụ TranVan.
     Cuộc đời sắc sắc không không
     Tháng tư gẫy súng tưởng không còn gì
     Tuổi già nhớ buổi phân ly
     Pa-ri ngày ấy tưởng đi không về
     Ngày nay hy vọng tràn trề
     Mong cho được khỏe còn về cố hương
     Quê nhà dẫu lắm đau thương
     Không không sắc sắc còn thương thì về.

  • VA says:

   Anh Dove đưa chị Snowlion đi chụp sen hồ Tây đi, đẹp lắm.
   Sau trận mưa phũ phàng mấy ngày liền, sen Hồ Tây tuy bị vùi dập nhưng vẫn đẹp lạ lùng

   SEN

   Gió mưa vùi dập đến tan hoang
   Em tuy rụng xuống vẫn chưa tàn
   Lặng lẽ soi mình trong bóng nước
   Màu lá xanh bông thắm với nhụy vàng
   Nỗi đau lắng chìm trong làn nước
   Chỉ để mùi hương trong nắng loang
   Dưới kia có phải bùn tanh hôi lắm
   Thôi em ở đây khoe sắc với nắng vàng – VA

   • VA says:

    Hoa đẹp chỉ được ngắm thôi, cấm sờ soạng bẻ hoa 😀

    • CD@ says:

     bác VA : 4 “hoa”, mặc váy như nhau, riêng chỉ có hoa thứ nhất bên phải, váy bị gió thổi tử phải qua trái. 3 hoa kia, gần như “gió lặng như tờ”. Vây tại Gió chỉ thích “mơm man ” mõi “hoa này”, hay tại công nghê IT 2.0 hả bác…Nếu không phải, mong bác VA “siêu cao thủ” bỏ qua cho Mõ “ngờ-u” này…?! 🙂

    • hugo luu says:

     Sen tàn ,cúc sắp nở hoa
     Hạ đà sắp hết, thu đang rất gần
     Bốn cô đang đứng tần ngần
     Một cô tốc váy ,bởi gần Vĩnh An 😛

    • Đất Sét says:

     Sét tui là iêu lão VA nhất nhất. Hồ sen mát thế mà cứ thấy nóng trong người 😀

    • hugoluu says:

     Đất Sét gặp được Vinh An
     Như cá gặp nước,như rồng gặp mây
     Hồ Tây gió thổi hây hây
     Rượu nồng ta uống cho say mới về,

     TB: Sắp sang thu ,sao các còm sĩ HC ở quê nhà không tổ chức một cuộc hội ngộ ” Mùa thu”.

    • VA says:

     Hôm rồi chụp được nhiều ảnh rất đẹp, nhưng để có tấm ảnh chứa cả 1 câu chuyện ko phải là dễ. Bông sen này biết selfie nhé, bonus cho lão Hugo xa quê và lão ĐS đang khô hạn nứt toác 😀

     Là hoa sao lại biết selfie
     Phải chăng đây chính Tây Thi sen hồ
     Khoe làn da mơn mởn trời cho
     Yếm đào ôm lấy một tòa thiên nhiên …

    • Hai Cù Nèo says:

     200k hở? Làm liền, quá rẻ 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     “thấy nóng trong người”. Béc ĐS ơi, chơi chai Dr.Thanh đi

    • hugoluu says:

     Yếm đào đội lá sen xanh
     Làn da tráng nõn làm anh sững sờ
     Vĩnh An đừng có giả vờ
     Thích thì nói đại đừng chờ sì-pheo
     Bác Hai sao lại nói leo
     Hai trăm một cuốc có nghèo cũng chẳng đi
     Em đây đang độ xuân thì
     Hồ Tây sen nở em đi chụp hình
     Bao chàng còm sĩ đứng rình
     Chờ em xong việc chúng mình đi chơi
     Hang Cua vui lắm em ơi
     Còm sĩ từ khắp mọi nơi tụ về
     Ai hay buồn bã não nề
     Hang Cua là chốn đi về sớm hôm,

   • hugo luu says:

    Sen tàn,ngã xuống ao sen
    Em tàn ,ngã xuống ở ven dòng đời
    Đêm qua mưa gió tơi bời
    Lòng em tan nát bởi đời không may
    Hỡi chàng thi sĩ có hay
    Đời em đã nát nhưng nay có chàng
    Thi sĩ mới nói khẽ khàng
    Đời anh may quá có nàng kết duyên.

  • hugo luu says:

   Nhân dịp cụ Dove tặng hai bức hình về mưa HN,xin tặng lại cụ bài thơ

   CỤ DOVE NGẮM MƯA

   Trời mưa thì mặc trời mưa
   Máy ảnh đã sẵn không thua bạn già
   Thủ đô đang buổi chiều tà
   Bỗng đâu kéo đến phà phà đám mây
   Thế rồi gió dật,mưa dây
   Hết mưa lại thấy ở đây cầu vồng
   Đứng trên sân thượng mà trông
   Ánh lên bảy sắc vừa hồng vừa chuyên.

 21. CD@ says:

  HM blog đóng còm, riêng mõ, hoàn toàn hiểu được và “đổng cảm trong im lặng” với QĐ này. Không hiểu các bạn khác thấy sao, nếu các bạn biết rằng, có trang “Chiếu Làng” đã phải chịu hậu quả “không ra tiên mà còn bị phạt” vì những bài viêt và cmt kèm theo….”không hợp khẩu vị”..4T !
  Đọc đi đọc lại entry, củng với entry kể chuyện đi “thử việc” để tìm đến với World Bank…”thử việc như thử nghể anh thợ mộc..” để “cứu Nhà ..”, càng thâu hiểu thông điệp mà người viết muôn truyền tải, một XH đích thực “văn minh” (chứ không phải là “U U, minh minh” như cum từ mà Kỳ Duyên đã dùng), phải dưa trên tôn trọng “người thật việc thật” và dám “nhìn thẳng vào sự thật”…Nói và Làm luôn có khoảng cách quá xa, và Làm luôn ngược lại với nguyên tắc bất di bất dịch “thử việc anh thợ mộc”, thì cái gì đến, ắt sẽ phải đến, v/đ chỉ còn là thời gian…Thế thôi !xi
  xin chủ blog thông cảm vì đã xả…3 cmts liên tiếp, xin cảm ơn !

 22. CD@ says:

  – nói chuyện quanh “con bò”. Thởi SV, trưởng mõ học có anh chàng hát rất hay. Trong đêm liên hoan kỷ niêm ngày 3/2, anh hát bài “bài ca anh Hổ Giáo” ( anh hùng nuôi bò nhắc đến trong entry)…khi cất cao giọng ca “Tôi yêu ĐÀN BÒ CỦA TÔI”, anh khom người, khoát tay chỉ về phía truo1c…mà phía dười, ngay hàng ghế đầu là các vị lãnh đạo của nhà trường…! ..mấy năm sau, ra trường, anh đã phải “trả giá” cho “ngôn ngữ cơ thể” rất vô tình của 1 ca sĩ nghiệp dư “hóa thân vào bài hát” !

 23. CD@ says:

  – Hổ chứa thủy điện HB mở cửa xả đấy lần 2..bọt nước trắng xóa, tung tóe, bay lên cao, xa ba ki lô mét..!., Hang Cua mở …xả com, com sĩ comment ..văng đi…ba chục ngàn ki lô mếch !

 24. hugo luu says:

  Xem xong clip trong entry,Hugo có bài thơ xin tặng cụ Cua.
  CỤ CUA ĐI BIỂN
  Cụ Cua đi biển Xuân Thành
  Vào hôm biển động tanh bành gió mưa
  Bãi tắm vài mống lưa thưa
  Lác đác khách sạn vài ông cụ già
  Tối nằm nghe chuyện lợn gà
  Sáng ra thức dậy viết thành en-ry
  Thế là kỳ nghỉ bỏ đi
  Cụ Cua vẫn thích được đi Xuân Thành.

 25. hugo luu says:

  Trong mấy hôm nghỉ còm,ngồi đọc lại vài Entry,tôi thấy HC có một hiện tượng ,đúng hơn là Huyền Thoại được nhiều kẻ yêu,người ghét ,đó là cụ Dove(thân mật thì gọi là cụ Đô). Đúng như nhận xét rất chính xác của cụ Hang xứng :”Hãy nhớ rằng, anh là tài sản chung chứ không phải của riêng Snow hoặc bất cứ ai.”
  Xin tặng cụ Dove -My idol.
  HUYỀN THOẠI HANG CUA
  (Phóng tác theo Huyền thoại Mẹ-Trịnh Công Sơn)

  Đêm chong đèn ngồi đọc lại
  Từng câu còm của cụ Đô
  Cụ bị ngáo Mác Lê
  Nên cụ chê tư bản
  Vì cụ thích nước Nga…
  Cụ sùng bái Văn Ba
  Như là cha là mẹ
  Cụ trở lên tức tối
  Nếu ai đó vô tình
  Nói xấu Nguyễn Văn Ba
  Người nay đã đi xa
  Nhưng cụ Đô vẫn còn
  Thương nhớ cụ Văn Ba…

  Đêm Hang Cua ngồi đọc lại
  Từng câu còm của cụ Đô…..
  TB: Huyền thọai Mẹ sáng tác TCS, trình bày Bảo Yến

  • Dove says:

   Đã tự nới lõng quyết định spam và tặng Hugo hai bức hình về mưa HN.

 26. hugo luu says:

  Trích trong Entry ” Hóa ra vía mấy thú y cũng nặng.”
  Cụ Cua vía còn nặng hơn ,lần trước đi Sầm Sơn tắc đường = đóng còm HC
  Lần này đi Xuân Thành ,biển động=đóng còm HC
  Lần sau trước khi đi biển, cụ báo trước để còm sĩ giữ mồm ,giữ miệng cụ nhá !

 27. Mike says:

  Sunken Garden – một Vườn trong quần thể nhiều Vườn thuộc “The Butchart Gardens” – thành phố Victoria, Canada. Xin mời:

 28. Huuquan says:

  Khổ. Cụ Tổng khoá còm mấy ngày làm bao hangper điêu đứng

 29. krok says:

  Bài hay đúng sở trường cụ Cua.
  Cảm tính hay cảm tình?:
  “Người Pháp lại khác, họ lên án cuộc xâm lăng. Rơi vào vòng xoáy chính trị, mũi lõ cũng đầy cảm tình.”

 30. Mike says:

  Thèm được hóng chuyện các cụ thế này. Rất phong phú và hóm hỉnh.

  Á, nhưng thuốc diệt gián có mùi thơm là nghe hơi sợ. Đã là thuốc gì độc độc thì phải có mùi hơi khó chịu để discourage người ta ngửi mới hợp lý.

 31. hugo luu says:

  Định còm trong Entry :Lộng quyền quát dân ,nhân dịp cụ Cua đại xá mở còm ,xin phép post lên đây vậy:
  HANG CUA NGHỈ CÒM.
  Lộng quyền đi quát nhân dân
  Lộng nhà đi đóng com mèn Hang Cua
  Dân đen đành phải chào thua
  Còm sĩ tiu nghỉu như cua mất càng
  Vĩnh An lệ nhỏ hai hàng
  Cụ Do-ve cũng đôi hàng châu sa
  Đấm ngực than bởi tại ta
  Cụ Vu(Christopher Vu) thấy thế bước ra phân trần
  Tôi đây có lỗi một phần
  Bốt lên cờ líp muôn phần bi ai
  Đất Sét có tính nhớ dai
  Phản đối quyết liệt không ai dám còm
  Cụ Cua thấy sắp om sòm
  Đóng ngay bờ lốc nghỉ còm vài hôm
  Bao nhiêu còm sĩ tép tôm
  Ngồi ôm bàn phím hai hàng lệ rơi
  Đôi lời nhắn nhủ ai ơi
  Nhập gia tùy tục sân chơi lâu bền
  Chúc cho còm sĩ ba miền
  Vào đây vui vẻ không phiền Cụ Cua.

  • Hiệu Minh says:

   Thơ hay hơn Qui tắc ứng xử 😛

  • thi u says:

   HANG CUA LE CÒM

   Đời còn để sót tội đồ
   Qua cái đận ấy (CCRĐ) đến giờ còn nguyên
   Vào hang thấy vui “như điên”
   Post lên mấy chữ hang liền le ra
   Mới hơn nửa năm thôi mà
   Thấy vui thì đến, le ra thì bùng

 32. krok says:

  Hụt mở còm🤣🤣🤣

 33. HD says:

  Tem mở còm!

%d bloggers like this: