Mỹ chơi poker nhưng Nga bắt hậu, chặt chân vua

Putin và trò chơi cờ vua. Ảnh: Internet

Putin và trò chơi cờ vua. Ảnh: Internet

Với một số người Việt, bức tranh “Thu vàng” của Levitan là nước Nga đẹp như trong mộng, họ yêu nước này qua văn hóa nghệ thuật, có người chưa đặt chân đến Moscow bao giờ vẫn khẳng định Nga là thế giới. Người Nga cũng thế.

Nếu hôm nay có vụ bầu cử TT tại nước Nga, chắc chắn Putin lại khóc một lần nữa vì sẽ nhậm chức như năm 2012. Dân Nga bầu cho ông với số phiếu gần 100% vì Putin mó dái cao bồi Mỹ mà đối phương phải ngậm đắng nuốt cay.

Thế giới phải thừa nhận. Năm 2007, tờ Times coi ông là người đàn ông của năm. Năm 2015 được coi là người ảnh hưởng số 1 của thế giới và liên tục từ 2013 đến 2016 được Forbes vinh danh.

Như Cua Times từng viết về Putin, một tay chơi sừng sỏ đấu với phương Tây và Hoa Kỳ. Trong mọi cuộc đấu, đối phương luôn bị sứt đầu mẻ trán. Putin biết khi nào cần rút quân bài nào ra và dường như luôn nắm chủ động và thắng.

Năm 2008, phương Tây giúp Georgia (Gruzia) thì Putin mở cuộc chiến 1 tuần tại nam Ossetia và Abkhazia, xe tăng Nga chút nữa tiến vào Tbilisi. Hai vùng đất này vĩnh viễn thuộc về Nga. Phương Tây nín nhịn.

Tháng 12-2013 rồi sau đó vài tháng Euro Maidan trên quảng trường Kiev, tổng thống Ukraine do Nga hậu thuẫn phải chạy trốn sang Nga, phương Tây nghĩ là cuộc chơi đã kết thúc.

Nhưng tháng 3-2014 bằng một thủ thuật đơn giản, đưa quân không hàm hiệu vào Crimea bao vây quân Ukraine nhân chuyện bất ổn tại Kiev, Putin đã lấy Crimea không tốn một viên đạn.

ISIS xuất hiện tại Trung Đông hoành hành khắp nơi. Chính quyền Assad thân cận với Putin đang sắp cáo chung, phương Tây tham chiến nhằm xóa sổ thể chế giết người như ngóe này, thì Putin bất ngờ ra lệnh cho máy bay tấn công quân nổi dậy Syria với một khẩu hiệu chống khủng bố nhắm vào ISIS và cả phe đối lập do phương Tây hậu thuẫn.

Không rõ ISIS bị tan tác đến đâu nhưng Assad đã lấy lại phần lớn vùng đất đã bị chiếm, người Nga coi đây như chiến thắng toàn cầu.

Can thiệp vào Ukraine, phương Tây và Mỹ quyết định trừng phạt Putin. Lao đao một chút nhưng ông tổng thống có gốc KGB, thủ tướng, rồi tổng thống, không ngồi im.

Xem hai đối thủ Hillary Clinton và Donald Trump đối đầu theo kiểu cao bồi “the winner takes all – kẻ thắng vơ tất” như trong poker của người Mỹ, Putin lặng lẽ ra tay.

Với tài theo dõi kể cả ghi các cuộc ăn chơi cá nhân của những nhân vật có ảnh hưởng trong chính trường Mỹ, KGB và sau này là FSB đã không bỏ qua Trump tỷ phú lúc nào cũng sẵn sàng thò tay vào váy các chân dài vì ông ta chẳng bao giờ nghĩ một ngày nào đó thành tổng thống.

Nga can thiệp vào bầu cử bằng fake news, dìm hàng Hillary nhưng không quên vụ Trump chơi gái bên Moscow tạo ra hình ảnh Hoa Kỳ thật tệ hại và nền dân chủ phương Tây có vấn đề lớn. So với chế độ độc tài theo kiểu mafia của Nga, Mỹ chẳng có điều gì gọi là ưu điểm.

Nguồn tin chưa được kiểm chứng được CIA và FBI trình lên Trump về hồ sơ cá nhân của ông bị Nga theo dõi và ghi lại các cuộc tỷ phú với gái điếm. Đây là đòn gió nhắm vào Trump trước ngày nhậm chức khoảng chục ngày.

Trước đó, Trump coi các báo cáo của CIA và FBI về Nga thâm nhập hệ thống bầu cử của Mỹ là chuyện “bắt chim trời – witch hunt (săn phù thủy)”. Nhưng sau khi nghe, ông này thừa nhận “Đúng là Nga nhúng tay vào” nhưng vẫn nghi ngờ bàn tay lông lá của Putin “ai lại làm thế”.

Mỗi đòn của phương Tây và Mỹ nhắm vào Putin đều bị cú phản công và phần thắng luôn đứng về cựu điệp viên KGB.

Ngay cả chuyện nhỏ, Obama trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga do vụ hack trong bầu cử TT, nhưng Putin “cao tay” không thèm trả đũa.

Cú khuynh đảo bầu cử tại Hoa Kỳ thuộc về tầm toàn cầu và hậu quả sẽ lâu dài, chấn động địa chính trị, chưa kể Putin cười vào mũi hệ thống bảo vệ mạng của Mỹ được coi là an toàn nhất thế giới.

Nhiều người nghĩ Putin siêu phàm nhưng không hiểu tại sao nước Nga mãi lọt đọt đi sau thế giới văn minh. Giá như ông có tầm nhìn toàn cầu, không chơi trò vặt thì có thể nước Nga đã khác.

Là một nước rộng lớn hơn 17 triệu km2, GDP (PPP – sức mua) khoảng 3700 tỷ đứng thứ 6 thế giới, dân số 145 triệu, có nhiều nhà khoa học lỗi lạc, văn hóa tầm nhân loại, các học giả tự hỏi, sao ảnh hưởng của quốc gia này vẫn đứng ở mấy trò can thiệp vặt.

Người ta phỏng vấn Kasparov, người chơi cờ vua hay nhất mọi thời đại cho tới khi bị học trò là Kramik đánh bại, về hiện tượng Putin.

Ông nói, Putin là độc tài nên chỉ nghĩ đến quyền lợi của ông và phe nhóm, bỏ qua quyền lợi quốc gia. Làm mọi việc trên chỉ vì đối nội dù hậu quả đối ngoại thế nào chăng nữa, cốt sao ông được bầu thêm 8 năm nữa, và có thể làm TT suốt đời.

Từ hồi tháng 10-2016, bầu cử đang gay cấn thì Kasparov đã nói với báo Mỹ, nước Nga đang bầu cho Trump nhưng không ai tin bởi cả thế giới tin Hillary Clinton sẽ thắng.

Putin bắt hậu Clinton. Ảnh: Internet

Putin bắt hậu Clinton. Ảnh: Internet

Ông cho rằng, có một người làm cho bà thất bại, đó là Putin, người thù chính quyền Obama tới xương tủy. Cú ra đòn hiểm này chứng tỏ Putin không phải người thường.

Hỏi Kasparov về tài đánh cờ vua của Putin, ông lắc đầu. Putin không phải là người chơi cờ, vì cờ vua là trò chơi sòng phẳng, minh bạch, hai bên xuất phát ngang nhau, mọi bước đi đều thể hiện rõ trên bàn cờ. Không có chuyện giấu mặt đâm sau lưng.

Đại kiện tướng cờ vua khẳng định, Putin giỏi chơi poker đỏ đen. Trong poker, kẻ có quân bài yếu đôi khi thắng lớn nếu biết chơi vào tâm lý đối phương, trường vốn, đặt cược càng to càng dễ dọa người chơi, và ai yếu tim phải bỏ cuộc.

Trong cờ vua, quân hậu là quan trọng nhất, nhưng mất vua coi như thua cờ. Trong cuộc bầu cử vừa qua, Putin lại giở trò “đỏ đen” giúp Trump đánh bại “hoàng hậu” Clinton. Còn “vua” Trump chưa vào Nhà Trắng đã què bởi những tin đồn về gái điếm.

Phá được Mỹ thì tiếp theo là NATO, một đối tác không vui gì của Putin. Nếu mượn tay Trump, một người tuyên bố bỏ NATO, phá được tổ chức này thì nhiệm vụ KGB Putin hoàn thành xuất sắc trên cả mong đợi.

Putin đang đỏ đen trong cuộc chơi địa chính trị bằng vốn liếng chính là nước Nga. Nếu ông ta chỉ lo quyền lợi riêng và phe nhóm, giữ ghế bằng mọi cách, thì khó nói đến ngày nào quê hương bạch dương sẽ đẹp như tranh thu vàng Levitan.

HM. 13-1-2016

Bài liên quan

Advertisements

59 Responses to Mỹ chơi poker nhưng Nga bắt hậu, chặt chân vua

 1. Mốc says:

  Chiến tranh thế giới 1 kết thúc, Nga Xô Viết bị 14 nước Đế Quốc can thiệp. Chiến tranh Thế Giới thứ 2 kết thúc( chiến trường chính diễn ra tại Liên Xô), Nato đối đầu gay gắt với Vacsava, Liên Xô sụp đổ, Nga bị Phương Tây(những nước cho rằng mình chiến thắng trong một thế giới đang diễn ra toàn cầu hóa, thế giới phẳng) o bế, trèn ép, cấm vận, truyền bá nền dân chủ kiểu Mỹ…Mỗi khi nước Nga đứng lên phát triển mạnh mẽ, Phương Tây liền quay sang cản trở, coi Nga là đối thủ cần phải làm suy yếu. Nói như thế để biết, nếu ông Putin mà không nhìn toàn cục các vấn đề phát triển kinh tế xã hội trong nước, thế giới thì trong các cuộc đối đầu kia nước Nga mới là nước được lợi(lợi ích tối đa, không phải là chiến thắng). Trích bài viết:

  “Nhiều người nghĩ Putin siêu phàm nhưng không hiểu tại sao nước Nga mãi lọt đọt đi sau thế giới văn minh. Giá như ông có tầm nhìn toàn cầu, không chơi trò vặt thì có thể nước Nga đã khác. Là một nước rộng lớn hơn 17 triệu km2, GDP (PPP – sức mua) khoảng 3700 tỷ đứng thứ 6 thế giới, dân số 145 triệu, có nhiều nhà khoa học lỗi lạc, văn hóa tầm nhân loại, các học giả tự hỏi, sao ảnh hưởng của quốc gia này vẫn đứng ở mấy trò can thiệp vặt.

  Người ta phỏng vấn Kasparov, người chơi cờ vua hay nhất mọi thời đại cho tới khi bị học trò là Kramik đánh bại, về hiện tượng Putin.

  Ông nói, Putin là độc tài nên chỉ nghĩ đến quyền lợi của ông và phe nhóm, bỏ qua quyền lợi quốc gia. Làm mọi việc trên chỉ vì đối nội dù hậu quả đối ngoại thế nào chăng nữa, cốt sao ông được bầu thêm 8 năm nữa, và có thể làm TT suốt đời. ”

  Putin và các công sự của ông ấy không siêu phàm thì chắc những kẻ như Kasparov “đem nền dân chủ kiểu Mỹ truyền bá tại Nga” là siêu phàm chắc. Tôi không đồng ý quan điểm của HM! Obama là một chính trị gia lịch thiệp, quyền biến nhưng ông ta thù giai, bảo thủ trong cách tiếp cận với Nga thời ông Putin. Sau khi Obama nhận nobel hòa bình vì hành động rút quân Mỹ từ Irac về, đến nay thử hỏi xem Mỹ đã dội bao nhiêu quả bom, giất bao nhiêu người, gây ra bao nhiêu xung đột tại Libya, Syria, Irac, Yement…
  Bài viết trên của HM mang tính phiến diện, có hơi hướng của truyền thông Phương Tây.

 2. Thanh Tam says:

  Cờ Vua có lẽ do Người Phương Tây nghĩ ra, Còn cờ Tướng chắc chắn do Người Trung Hoa. Không biết Cờ Vua vào Việt Nam từ bao giờ , nhưng Cờ Tướng thì vào Việt Nam chắc cũng lâu lắm . Nói về Cờ xin Copy bài thơ Của Hồ Xuân Hương :
  Đánh Cờ
  Tác giả: Hồ Xuân Hương
  Chàng với thiếp đêm khuya trằn trọc,
  Đốt đèn lên đánh cuộc cờ người.
  Hẹn rằng đấu trí mà chơi,
  Cấm ngoại thuỷ không ai được biết.
  Nào tướng sĩ dàn ra cho hết,
  Để đôi ta quyết liệt một phen.
  Quân thiếp trắng, quân chàng đen,
  Hai quân ấy chơi nhau đà đã lửa.
  Thọat mới vào chàng liền nhảy ngựa,
  Thiếp vội vàng vén phứa tịnh lên.
  Hai xe hà, chàng gác hai bên,
  Thiếp thấy bí, thiếp liền ghểnh sĩ.
  Chàng lừa thiếp đương khi bất ý,
  Đem tốt đầu dú dí vô cung,
  Thiếp đang mắc nước xe lồng,
  Nước pháo đã nổ đùng ra chiếu.
  Chàng bảo chịu, thiếp rằng chẳng chịu
  Thua thì thua quyết níu lấy con.
  Khi vui nước nước non non,
  Khi buồn lại giở bàn son quân ngà.

  Các Cụ Còm sĩ Tây học xem có ai sưu tầm Bài Thơ Đánh cờ Vua của Phương Tây hay hơn bài Của Nữ thi sĩ Việt Nam Hồ Xuân Hương không ?

  • Cốt Thép says:

   Ba ly rượu rắn hổ mang vàng
   Dậm dật kêu nàng mở trận hang
   Pháo cối đì đùng chơi phát một
   Xe tăng hối hả dập liên tàng
   Kho nhớt nổ tung trào ướt át
   Hầm sâu rung chuyển sập cái đoàng
   Hết đạn pháo xe ngưng rúng giật
   Im thinh lặng vắng hết trận hang

 3. gopsys says:

  theo BBC với TTT My đang trở lai mạnh mẽ hơn ,

  Tập đoàn dầu khí Hoa Kỳ ExxonMobil vừa ký thỏa thuận khung phát triển và bán khí đốt từ mỏ Cá Voi Xanh ở Biển Đông với hai đối tác Việt Nam.
  Chính phủ Việt Nam cho biết trên website của mình rằng Thỏa thuận khung Phát triển dự án và Hợp đồng bán khí Cá Voi Xanh vừa được ký hôm 13/1 giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Công ty TNHH Thăm dò Khai thác Dầu khí ExxonMobil Việt Nam (ExxonMobil).
  My đã tốn kém nhiều , ko muốn TQ ăn ngon xơi tài nguyên biển Đ , TTT chọn TLS sẽ quyết liệt hơn so với ÔBa và Hill.
  TTT hòa hoãn với N để chuyển trọng tâm
  Nội lực V ta có cải thiện , trong sạch hành chánh , chịu khó tiêu thụ hàng trong nước , cơ hội sẽ đén.
  Phets lac ti chut cho vui.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Tôi chưa đến nước Nga, học mãi mà vẫn không nói được tiếng Nga, nhưng tôi yêu Dân ca Nga và thích tranh “Thu vàng” của Levitan …. Tuy vậy tôi vẫn không sao ưa nổi anh Pu, anh ta không đại diện cho người Nga nhân hậu, anh ta đích thực là một tên điệp viên xảo quyệt.

   Tôi đã từng rất căm ghét người Mỹ, những năm học ở Thượng Hải, chính người TQ đã dậy tôi gọi “Nước Mỹ là con hổ giấy” và tôi cũng từng háo hức với khẩu hiệu “Đánh cho Mỹ cút đánh cho ngụy nhào”

   Nhưng thực tế đã đảo lộn tất cả.
   Bộ mặt thật gớm ghiếc của TQ đã thức tỉnh tôi từ những năm 1960, khi tôi tận mắt nhìn thấy cảnh họ đàn áp dân của họ suốt mấy năm liền trong cách mạng văn hóa.
   Từ những năm đó, tôi nhận thức được sâu sắc rằng: Kẻ thù truyền kiếp của dân tộc ta, chính là “Ông bạn vàng” ở ngay sát nách bên ta.
   Vậy thì ai, bất cứ ai bắt tay với ta để chống TQ là tôi ủng hộ.
   TTT là con người thực dụng.
   Anh ta chắc chắn sẽ không mềm mỏng lôi kéo thêm đồng minh chống TQ như các đời TT trước đâu.
   Nhưng anh ta đủ thông minh để bắt tay với “chúng ta”, nếu “chúng ta” bỏ trò đu dây để một lòng một dạ bảo vệ Tổ quốc VN.
   “Chúng ta” là những ai?
   Điều này anh Trump và anh Pu đều biết rõ

 4. krok says:

  Ai mới thực sự bán đứng Việt Nam.
  Nga – a pu đã từ chối bán tên lửa Brahmos cho Việt Nam.
  Ấn độ đề nghị bán cho Việt Nam, nhưng vì đây là vũ khí hợp tác Nga-Ấn nên cần sự đồng ý của Nga.
  Đủ biết a pu đặt tc+ trên Việt Nam!

  • PV-Nhân says:

   * Bác Krok: Một thời thần tượng Mao- Xít. Thậm chí đem cả lên bàn thờ thay cho tổ tiên. Nay chúng, Nga và TQ cấu kết chiếm biển đảo VN. Đây là sự thật tôi không hề xuyên tạc, Người Việt, hãy tỉnh thức.

   • trungle118 says:

    nếu nhìn nhận cho đúng thì tại mình ngu chứ nói chúng ( Nga, Trung hoặc Phương tây) bán đứng thì hơi quá. khi hợp tác các nước đã nói thẳng: có cùng lợi ích thì sẽ hợp tác để cùng có lợi. nếu ta khôn ngoan hơn ta phải nghĩ lợi ích của ta có lớn hơn những lợi ích nào khác xung quanh không để biết mà hợp tác đến đâu, phòng ngừa những gì. nếu trách hãy trách ta ngu trước khi trách người.

  • chinook says:

   Theo tôi kẻ bán đứng ta là TA.

 5. VA says:

  Anh Cua mô tả Putin thế cũng vui, coi như mấy cái ngu. Anh tài ở đâu ko biết nhưng để dân nghèo, đất nước tụt hậu là đáng trách rồi.
  Bây giờ nói về tứ đại ngu của Mỹ, đang giàu mạnh nhất thế giới, bây giờ lại nợ như chú Chổm, ngoài thì TQ liếm mặt, nhất định phải có cái ngu rồi

  1) NHẤT ĐẠI NGU là chiến tranh lạnh với LX-Nga. Kết quả thu được là 1 LX với tên lửa mang đầu đạn hạt nhân nhiều như cá khô Astrakhan, dầu lửa nhiều như vodka và 1 mớ đồng minh ăn bám vô tích sự.

  2) NHỊ ĐẠI NGU là dùng điệp viên ảnh hưởng phá tan LX, vô tình tạo ra 1 nước Nga còn ghê gớm hơn LX thuở trước. Nếu LX đắm chìm trong đáy chai voka mang tên XHCN, thì nước Nga với Putin có vẻ tỉnh hơn nhiều. Giá cứ để LX say say tỉnh tỉnh có phải hay hơn ko.

  3) TAM ĐẠI NGU là chọc giận Putin, con gấu Nga đang xỉn với giá dầu cao ngất ngưởng và cô bồ trẻ đẹp, vận động viên tddc. Kết quả là gã nhà nòi KGB đã tỉnh và bắt đầu ra những đòn Judo hóc hiểm. Chưa kể công nghiệp vũ khí Nga lại đã ngóc đầu dậy với những thứ ghê gớm chưa từng có như vũ khí siêu vượt âm, ngư lôi hạt nhân, robot chiến đấu, tác chiến điện tử…

  4) TỨ ĐẠI NGU là nghe lão Do thái Kít xui dại, o bế TQ để bây giờ nó quay ra liếm mặt. Thuyết âm mưu cho rằng chính phủ Mỹ nằm trong tay Do Thái, trong tay các tài phiệt cho dù TT có là ai đi nữa, cũng có cái lý của nó. Cứ nhìn vào cách chi tiêu cho bầu cử, cho NATO; các cuộc chiến tranh ko cốt thắng, chỉ cốt tiêu tiền;

  Lịch sử đã chứng minh nước Nga cũng như VN chỉ có thể chinh phục bằng tiền, dùng mọi thứ khác đều vô dụng.
  Nói ra điều này, nghĩ đến chuyến thăm Tàu của mấy cụ vừa rồi lại thấy lo lo, Tq nó dùng tiền đánh thì các cụ tiêu rồi.

  Cái mạnh cái hấp dẫn của nước Mỹ là môi trường nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, là cái gọi “giấc mơ Mỹ”, là thị trường. Phải chinh phục thế giới bằng cái đó, chứ ko phải bằng vũ lực và cánh tay lông lá.
  Đáng tiếc dường như Mỹ lại có xu hướng thích dùng tay chiêu giống lão Cua nhà ta 😀

  Còn tứ đại ngu của VN ta thì… hừm, ko dám nói, chỉ dám nghĩ đến tứ đại ngu của bản thân 😦

  • chinook says:

   Bác VA nói trúng, theo nhãn quan của một người chưa tới Mĩ và không hiểu cách vận hành của ‘kinh tế thị trường’.

   Ở Mĩ,và các nước theo ‘kinh tế thị trường’ một người không nợ, không có credit cards là một người chết ( chí ít là về mặt kinh tế ).

   Càng nhiều nợ, nhiều credit cards (thẻ tín dụng ) mà có khả năng điều hành (manage) để không chủ nợ nào làm phiền càng được đánh giá cao và càng được các chủ nợ tiềm năng săn đón, mời mọc ,

   Người không nợ, chưa từng có nợ hầu như không thể vay được nợ.

  • chinook says:

   Còn mấy điều Đại ngu kia, Bác VA cũng nói trúng luôn.

   Không cần khôn và tài năng vượt trội như Ông Xít, Ông Mao, chỉ cỡ tầm Đệ tử mấy Ổng cũng phải thừa thắng xông lên , giải phóng nước Nga khỏi ách thống trị kềm kẹp , áp bức của xx.yy…

   Ác ôn thì nhân dân xử tại chỗ, lính tráng được chiếu cố cho tập trung cải tạo để thành công dân mới….cho tới khi gia đình tình nguyện đi Siberia.

   Riêng KGB thì mút mùa lệ thủy, Putin hẳn không còn một vết.

   Riêng vụ tiền Tàu dùng để đánh, người Tàu chỉ cần dùng cách họ áp dụng với cốc đế (cormorans) để bắt cá. Với cái vòng đeo cổ, cốc đế cật lực tìm bắt cá cho chủ ghe. Chủ không cần tốn kém cho cốc đế ăn mà lại được huởng phần cá nhiều nhứt.

  • Hiệu Minh says:

   Thấy nợ là sợ thì không thành thợ 😉

  • Mike says:

   Lão VA làm thơ thì còn được vì nói năng mơ hồ chẳng ai chê. Lão bàn chuyện thế sự thì vu vơ chán như con gián.

   Nói về chiến tranh lạnh với LX, khi đã đối kháng như vậy thì chỉ có hai chọn lựa: một là chiến tranh nóng, hai là ngồi yên để phe LX muốn làm mưa làm gió gì thì làm. Chiến tranh nóng là chọn lựa rất dở. Còn ngồi yên cho LX cởi đầu cởi cổ chẳng lẽ là chọn lựa khôn ngoan?

   Kể từ những năm 70, Nixon đã đưa ra nhận định là LX không sống nổi tới năm 2000. Lý do nhà nước không thể điều tiết hay điều hành nổi 40000 hảng xưởng vì quá phức tạp. Là “nhà nước giả đò trả luơng và công nhân giả đò làm việc”. Sự sụp đổ của LX chỉ là vấn đề thời gian. Tác động từ bên ngoài chỉ làm nó xảy ra nhanh hơn mà thôi chứ không phải là yếu tố quyết định.

   Còn nói chọc giận Putin, giời ạ, Putin là thần tượng của dân Nga và của cả lão VA chứ có là cái thá gì so với dân chúng PT đâu mà không chọc giận? Dân Nga thần tượng Putin thì họ rán mà chuốc lấy hậu quả.

   Xét về vũ khí, tuơng quan vũ khí của Nga và Mỹ hiện tại vẫn không bằng tuơng quan giữa LX-Mỹ trước kia. LX-Mỹ có sức mạnh quân sự tuơng đuơng còn Nga bây giờ thì thua xa Mỹ. Vậy thì ba cái vũ khí tối tân của Nga bây giờ cũng chỉ là những thứ ngo ngoe chứ có gì đáng phải để ý? Hoả tiển siêu tốc và máy bay tàng hình thì LX còn đi sau cả TQ. Có chăng là ba cái vũ khí nguyên tử đem gắn thêm vào những nơi khác để hù doạ thiên hạ. Mà chơi vũ khí nguyên tử là chơi kiểu tự sát. Võ biền thì chả có gì phải tự hào hay đáng khen.

   Mà nghe đâu công nghiệp vũ khí của Nga cũng lệ thuộc nhiều vào các cơ phận máy móc từ Đức. Thiếu phần động cơ tốt và chuẩn xác của Đức thì Nga kẹt là chắc.

   Nói về nợ nần, TQ nợ còn hơn cả Mỹ, chưa kể tính chất món nợ còn nguy hiểm hơn nhiều, vậy thì lấy cái gì để TQ coi thường Mỹ trong vấn đề này?

   Hay lão định nói là TQ cho Mỹ vay tiền hơn ngàn tỉ nên coi thường Mỹ? Nếu vậy thì lầm to.

   TQ mua trái phiếu của Mỹ, nó có thể làm được gì để gây khó cho Mỹ? Chắc lão nghĩ rằng TQ muốn thì đòi lại là Mỹ kẹt tiền sinh sống?

   Vì trái phiếu có thời hạn 10 đến 30 năm, giả như TQ muốn đòi thì phải đợi hết thời hạn đó. Bằng không thì phải bán nó cho người khác.

   Cách duy nhất mà TQ có thể làm hại đó là bán trái phiếu ồ ạt để Mỹ khó vay nợ mới. Mà bán ồ ạt thì phải có người chịu mua. Muốn có người mua thì phải giảm giá. Vậy trước khi làm hại Mỹ thì TQ phải hại chính nó. Chưa hết, nếu nói ví dụ TQ bán ồ ạt với giá 50% ban đầu làm khó cho Mỹ. Rồi Mỹ không vay thêm được, kẹt tiền nên phát hành thêm gây ra lạm phát. Như vậy, nói ví dụ 1000 tỉ USD tiền trái phiếu của TQ ban đầu bán ra thu về được 500 tỉ mà bị lạm phát 10% chẳng hạn ăn mòn thêm 50 tỉ nữa, còn 450 tỉ. Vậy cũng chưa yên, khi kinh tế Mỹ suy trầm cộng với tiền mất giá, hàng xuất khẩu từ TQ sang sẽ đắt hơn nhiều nên càng khó xuất khẩu.

   Thặng dư mậu dịch của TQ so với Mỹ là trên 350 tỉ/năm năm 2015. Nếu vì lý do gì mà xuất khẩu từ TQ sang bị giảm thì TQ thiệt đơn thiệt kép.

   Chưa hết, tiền 450 tỉ USD đó bây giờ làm cái gì? Mua Euro hay vàng đều đẩy giá các món hàng kia và đều có phản ứng ngược. Đổi nó thành tiền Nhân dân tệ thì đẩy giá tiền TQ lên càng làm khó xuất khẩu. Hay là lão hiến kế đưa sang mua đồng Rup của Nga?

   Nói ví von thì số tiền TQ mang sang cho Mỹ vay cũng như tiền TQ hối lộ Mỹ. Tiền vay rẻ thì dân Mỹ được lợi mọi bề. Vay tiền mua nhà chẳng hạn, phần lời rẻ ngang ngửa với mức lạm phát. Nếu tính cả tiền giảm thuế thì dân Mỹ coi như không trả đồng tiền lời nào. Mua xe hơi với phần lời có khi dưới 1%/năm.

   Khi phần lời giảm thì cũng tức là có thêm nhiều người đủ tiêu chuẩn để vay tiền mua nhà hay mua các thứ khác.

   Nói cho gọn, dân TQ làm ra tiền thắt lưng buộc bụng để dành. Nhà nược TQ lại đem tiền ấy sang cho dân Mỹ xài đã đời suơng gió để dân Mỹ có thể vay mà không trả tiền lời (do lạm phát cao hơn mức lời). Hỏi lão ai cười ai? Kinh tế Mỹ mà xuống thì TQ có khi còn lo hơn cả Mỹ, ở đó mà cười với cợt.

   TQ biết là cho Mỹ ăn trên đầu trên cổ, nhưng không cho nó ăn thì mình chết trước. Cho Mỹ bóc lột thì mới khá lên được.

   Thôi dài dòng quá rồi. Hay là lão đem guơng ra soi coi có thấy “TỨ ĐẠI NGU” nằm trong gương không?

 6. lạc hồng says:

  gà ăn quẩn cối xay cua nên sao mỹ để mở rộng tầm mắt và không khí dân chủ súng đạn mỹ đi.

 7. Nguyễn Trường Sơn says:

  Liên Xô tan rã, nước Nga chật vật để vượt qua rất nhiều khó khăn, nhưng Mỹ và phương Tây vẫn không mong muốn nước Nga thống nhất và phát triển. Mỹ và các đồng minh của họ bao vây Nga từ bờ Tây Thái bình dương cho đến biển Bắc. Nước Nga bắt buộc phải có chính sách quân sự phù hợp, để độc lập, thống nhất và phát triển
  Chiến thanh lạnh đã làm Liên Xô sụp đổ, người Nga biết rõ điều đó và họ sẽ sẽ khôn ngoan hơn trong cuộc đối chọi mới với Mỹ và đồng minh

 8. Dove says:

  Dân chúng Nga tin rằng những người làm mẫu cho các họa sĩ vẽ tranh và chân dung thường phải chịu những tai họa bất đắc kỳ tử. Họa sĩ mà họ sợ nhất đó là I. Repin lừng danh.

  Ghi chú: Hoàng đế Ivan bạo chúa và hoàng tử Ivan của họa sĩ I. Repin.

  Chuyện lưu truyền lại rằng họa sĩ Miasoedov người mẫu cho hoàng đế Ivan bạo chúa suýt nữa bị con trai giết. Còn nhà nghiên cứu văn học Gashin – người mẫu cho hoàng tử Ivan thì phát điên và chết thê thảm.

  Vậy Dove khuyên, nếu ông V. Putin mời ông G. Trump để cho họa sĩ Nga vẽ chân dung thì chớ dại. Nếu ko may ông D. Trump lờ đi và xây ra chuyện bi thảm thì chớ trách Dove vì đã kịp thời cảnh báo vào dịp cuối năm Thân.

  • VA says:

   Bác Dove quả là am hiểu hội họa Nga. Anh Cua đang dùng Obama và Trump làm mẫu để vẽ chân dung Putin bằng bàn phím, nhưng lại ra hình cụ Xít.
   Hy vọng lão Trump và Obama sẽ ko bị làm sao.
   A Cua ở Ba lan 10 năm, chưa đến Nga ngày nào, nên tả Putin và Nga thế là cũng hợp lý.
   VA ở Nga 10 năm, chưa sang Mỹ ngày nào, nếu tả Mỹ thì cũng đến rứa mà thôi 😀

 9. Dove says:

  Poker mà bắt hậu chặn vua…Quái lạ! Quả thật là “đi càng xa thấy mình càng nhỏ bé”.

  • chinook says:

   Gần đây , một truòng phái võ mới ra đời và ngày càng phổ biến , đặc biệt là tai Hoa kì : Mixed Martial Arts( tạm dịch là võ hỗn hợp/ võ tự do }

   Võ sĩ được dùng mọi thế đánh của các môn võ khác để thi đấu.

   Môn chơi mới được một số chính trị gia dùng trong thời giam gần đây đã được Mĩ chấp nhận , qua võ sĩ Trump. Trong môn chơi mới này , các kĩ năng poker, cờ tướng và kể cả bài ba lá , thậm chí Roulette Nga (Russian roulette) đều có thể được dùng.

   Cũng như Mixed Martial Arts , những trận đấu này rất khốc liệt , hai bên đều đổ máu và kết thúc rất mau.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Sang kiểu người rừng thôi, Tayho ơi.
   Màu ssaasm chứ có tối đâu>
   Còn đây là phòng kính rất sáng của bọn trẻ.

  • tayho says:

   Lão Bà bà! tayho chỉ thấy tấm thảm không hợp nên nói vậy, tayho cũng rất thích trang trí này nhưng có lẽ “khó tính” nên hay soi, với lại đó là nhận định riêng của tayho thôi , chứ tayho muốn một căn phòng như vậy cũng không có, vậy thì không những sang mà còn là xa xỉ với người như tayho . Trong phòng ấn tượng nhất với tayho là chiếc bàn uống nước rất đẹp nhưng mép bàn bị cong( lại soi) :)), góc ảnh tay phải phía dưới bị lồng ảnh khác.
   Chúc lão Bà bà đón xuân vui vẻ!

 10. Dove says:

  Cuối năm Thân anh Cua liên tiếp tung chưởng, ấy thế mà vẫn chưa đủ lực để ủn Dove sa đà vào chuyện chính trị.

  Từ nay đến thứ Năm sẽ về trại, chụp hình con lợn 45kg mà nông dần và Dove đã nuôi 9 tháng nay để ăn tết và post lên, cho biết mèo nào cắn mỉu nào.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Tặng anh Dove căn phòng ăn tết trong trại

   • Dove says:

    Cám ơn chị Vân. Tầng áp mái đẹp quá.

    Dove cũng có ý tưởng “hồi tưởng về nhà sàn” có tầng áp mái. Tuy ko giầu có gì, nhưng kẹt nhất là Snowlion ko chịu lên rừng ở. Bà ấy cố thủ ở HN để giúp con nuôi dạy cháu.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     “Con Sư tử màu trắng” của anh Dove có lẽ vì quá mải mê với các cháu mà quên đi một thiên chức rất quan trọng là hướng chúng nó trở về với Thiên nhiên.
     Từ năm 1994, tôi may mắn được làm học trò của Gs Nguyễn Hoàng Phương ( 1927- 2004 ), nhà khoa học Việt Nam đi đầu vào thế giới Tâm Linh, ông đã lấy tư duy toán học và khoa học Vật lý lượng tử để tìm hiểu về Trường sinh học và giải mã các vấn đề Triết học Phương Đông bằng tác phẩm “Oriental Philosophy Fundamentals and Fuzzy Set, East and West” mà nhiều độc giả Phương Tây rất coi trọng, trong đó Gs NHP đặc biệt đề coi trọng Gs Lofti A Zedeh, Gs Đại học Califonia tại Berkeley, cha đẻ của Lý thuyết Tập mờ ( Fuzzy Set and Fuzzy Logic ).

     Tôi hiểu biết rất ít, nhưng tôi hâm mộ ý chí trở về với thiên nhiên của Gs NHP, từ khi gia đình ông gồm có 5 người, phải ở trong 1 căn phòng chỉ rộng 16m2 ở phố Hàng Chuối, với đủ các nhu cầu sinh hoạt ăn ở, cơm nước, nghiên cứu KH và tiếp khách nước ngoài.

     Ý chí trở về với thiên nhiên của con người không phải là đặc quyền của những người “Có tiền thì tội gì không hưởng thụ?” mà phải từ những con người nghèo túng nhất, khó khăn nhất.
     Tôi hy vọng, thời gian sẽ giúp anh làm được việc đó.

    • Dove says:

     Dove từng ở 16 Hàng Chuối, hồi học Ngô Sĩ Liên, cô Tân vợ chú Hoàng Phương là chủ nhiệm lớp. Mãi sau này, khi cô Tân mất, chú Phương bị hẫng hụt hoàn toàn…

     Một hôm Dove đứng trên gác, thấy một xe xích lô trờ tới, đổ bộ xuống một thím người Miền Nam – đó là chị Lệ vì trót phải lòng chú mà hốt ổ 2 đứa con gái bỏ Sài Gòn theo ra. Chú Phương trông thấy Dove vẫy tay, hóa ra chú hết tiền nhờ trả tiền xích lô. Trường ĐHTH thương tình bố trí cho chị Lệ một công việc tại xưởng in.

     Hai cháu gái tên là Mina và Minhon. Sau này lớn lên Mina thành Luật sư bất đồng chính kiến Lê Thị Công Nhân.

     Khi chú Phương viết xong bài báo và cuốn sách mà chị Thanh Vân nhắc tới thì lại tan đàn xẻ nghé – Thật là tội nghiệp.

     Bọn đệ tử thương tình bèn xúm vào thu cạp lại rổ rá cho chú với một phụ nữ cực kỳ tháo vát. Tuy nhiên khác với cô Tân, bà vợ mới này thường xuyên cằn nhằn cái “khoa học mờ” của anh phải sang thế kỷ XXI mới ăn được, bây giờ phải kiếm ăn thôi chứ ko thể chỉ ăn báo cô được.

     Chú Phương buồn lắm, dọn một cái kho ở gầm cầu thang, kê giường ra đấy, mắc một ngọn đèn nằm đọc “Cơ học thống kê” của Landau. Chẳng bao lâu lại chia đàn một lần nữa.

     Đời GS nổi tiếng mà xẩy vợ cũng ba chìm bảy nổi lằm chị Thanh Vân ạ… Thà có “Vợ nhặt” mà lâu bền như cụ Kim Lân vẫn hơn.

     Mới rồi, cụ Hoàng Thúc Hải, Tiến sĩ IT xuất thân từ 16 Hàng Chuối, có viết một bài về nhà 16 Hàng Chuối, nghe đồn là có động đến Dove nhưng về chú Phương thì hời hợt lắm.

     Đáng tiếc thay cho cụ Nguyên Ngọc, phí cả tài năng để chuyển ngữ “Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ” của nữ văn sĩ lá dọc mùng S. Alexeievich. Trong khi đó cuộc đời chú Phương xứng đáng làm cốt chuyên để cụ Nguyên Ngọc viết nên một tuyệt phẩm Nobel, tin rằng vượt xa cả hai cuốn “Bác sĩ Zhivago” của B. Pasternak và “Quần đảo GULAG” của A. Soljenitsin cộng lại.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Anh Dove nhớ nhầm một chút.
     Tôi đã đến nhà 16 Hàng Chuối nhiều lần.
     Khi Cô Tân còn sống, vợ chồng Gs Hoàng Phương ở cả căn phòng rộng 30m2, Cô Tân mất đi, cụ buồn và tái giá với một người đàn bà chẳng ra làm sao. Được một ít lâu thì họ bỏ nhau và bà kia chiếm mất của cụ 1/2 căn phòng.
     Lúc còn lại nửa căn phòng đã bị ngăn vách cót ép thì cụ mới đưa mẹ con bà Lệ từ trong Nam ra và phải làm thêm gác xép
     Đến khi cụ được chia căn hộ cũ rộng trên 45m2 ở khu Kim Liên, cụ không có tiền sửa chữa, học trò góp biếu cụ được tất cả 17 triệu và chính tôi là người đưa thợ thuyền của mình đến chữa hộ cụ, nhưng chỉ nhận 5 triệu, còn lại để cụ mua sắm các thứ cho nhà mới.
     Lúc cụ mất ở Kim Liên cũng là lúc chia tay bà Lệ và cụ di chúc lại đưa sách vở tài liệu của cụ về nhà ông em trai, là Gs dậy Toán trường Đại học sư phạm…

     Cuối chuyện lại trở về với cuộc sống của mình.
     Anh Dove cho Sư tử trắng xem căn phòng ngủ này ở bên dưới căn gác áp mái xem có thích không?

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Hoặc là căn này?

    • chinook says:

     Căn phòng quá đẹp Bác Vân à.

     Khi cất nhà cho mình, tôi đã tính làm kiểu Log House (gỗ súc ) như phòng ngủ này. Tôi thích Log house từ nhỏ, khu đất nhà tôi lại nằm hai phía một con suối , và vùng tôi nhiều gỗ súc và thợ chuyên cất log house cũng giỏi và dễ kiếm.

     Nhưng cuối cùng, tôi đã cất theo kiểu Nhật. Tôi có duyên cơ gặp một kiến trúc sư từng sống ở Nhật nhiều năm, yêu thích kiến trúc Nhật . Hơn nữa khi đó vùng tôi ở phát triển bùng phát. Nhiều nhà cổ, building, kho xưởng cổ được bỏ nên nguồn gỗ cũ , quý dồi dào. Hai yếu tố này đã ảnh huởng đến quyết định của chúng tôi.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Cám ơn anh Chinook.
     Nếu ở gần và nếu anh cần làm nhà, sẽ tôi “Làm thuê miễn phí” cho anh
     Tại sao tôi lại nói “miễn phí”?
     Tại vì:
     – Được sáng tạo nghệ thuật và được người chủ cho phép thợ thuyền làm theo ý định chỉ đạo của tôi, để hoàn thành tác phẩm nghệ thuật là niềm hạnh phúc của tôi.
     – Được đi lại, được động não, được vẽ vời và được giao tiếp…. là nhu cầu giữ sức khỏe của tôi. Nó làm cho trí tuệ của tôi vẫn phát triển, vẫn minh mẫn và linh hoạt….đó là điều mà nhiều người phụ nữa khác đã trên 70 tuổi như tôi không có được.
     – Tôi có điều kiện giúp nhiều học trò của tôi thực tập và luyện tay nghề đồng thời giúp nhiều người thợ có việc làm.Tôi được “lãi” vì không phải mở trường mà đào tạo được rất nhiều nghẹ nhân.
     – Tôi đã từng làm theo cách đó và tôi được nhiều người chủ rất cảm kích không phải họ đỡ tốn một số tiền trả tôi, mà vì họ luôn luôn cảm thấy “nợ” tôi.
     Anh có thông cảm với tôi điều đó không?
     Tôi rất giầu vì tôi là “chủ nợ” của nhiều người giầu có
     Hi hi
     Một thứ “Kiêu căng hợm hĩnh” của bọn trí thức nghèo .

    • chinook says:

     Cán ơn Bác Vân.

     Rất đồng cảm với Bác.

     Qua trải nghiệm, tôi thấy hai người đóng vai quan trọng nhứt khi xây cất nhà là Kiến trúc sư và Thợ mộc hoàn chỉnh (Finish Carpenter).

     Tôi may mắn có duyên cơ gặp cả hai khi cất nhà cho mình.

     Cả hai đều tài hoa, đặc biệt là có khả năng đọc và nắm được ý của tôi , một ‘ker ngoại đạo’

     Người thợ mộc này, tôi phải ‘thỉnh’ từ Hawaii , và hẹn trước gần 6 tháng.

     Bù lại tôi mãn nguyện với ngôi nhà. Tôi luôn mang ơn họ , những nghệ sĩ đích thực và chân chánh.

     Mà nghệ thuật thì vô giá.

    • chinook says:

     Thêm một điều nữa xin chia sẻ với Bác Vân.

     Một người giầu theo tôi không phải là một người có thể gom giữ mà là người có thể cho đi được bao nhiêu.

     Những gì ta giữ chỉ hao mòn đi, trong khi những gì ta cho đi lan tỏa và sinh sôi gấp nhiều lần.

    • tayho says:

     phòng ngủ này không cực sang lắm đâu lão bà bà vì tấm thảm ở dưới nền là loại thường thôi,
     nhưng thiết kế cũng “hay”, mỗi tội cụ cứ thich gam màu tối, thiết kế này nhìn đông tây kết hợp. có lẽ cụ học ở Đức nên ảnh hưởng gam màu của người Đức.

    • chinook says:

     Gam màu tối, và kiểu mộc mạc, gần thiên nhiên (rustic) hợp với vùng lạnh và thiên nhiên ít bị xâm hại.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Tôi cố tình đưa bức ảnh phòng trẻ lên trên cùng thể hiện tôn trọng bọn trẻ chút

    • Dove says:

     Dove và Snowlion ở 16 Hàng Chuối tổng cộng hơn 30 năm từ 1956, có nhưng khoảng gián đoạn, cuối cùng mãi đến năm 1992 được cấp đất ở Đầm Sen tự xây nhà rồi mới dời đi.

     Viết tắt thôi, chứ ko hề nhầm chút nào.

    • Kts Trần Thanh Vân says:

     Nếu cứ tranh luận mãi, “Sư nói Sư phải, Vãi nói Vãi hay” thì chẳng ra làm sao.
     Bây giờ thế này:
     Ăn Tết xong là đến ngày giỗ Gs Hoàng Phương. Phần mộ và bàn thờ cụ ở Bắc Ninh, nơi gia đình em trai cụ, Gs Ng Hoàng Minh.
     Người kế thừa và đang quản lý toàn bộ Công trình NC Khoa học của cụ là cháu gọi cụ bằng bác ruột, tên là Nghĩa. Cậu này là con thứ hai của Gs Minh,..
     Sau lúc cụ mất, tôi đã về Bắc Ninh nhiều lần cùng với người học trò khoa Vật lý thân thiết của cụ là anh Trần Đức Hoài.
     Lúc cụ mất, di chúc lại là đem tro cốt thả xuống sông Đuống, nhưng người em và các cháu không nghe, chỉ thả một phần tượng trưng rồi vẫn đưa về cánh đồng làng mai táng
     Hiện nay, cậu con lớn tên Trung ở nhà của Gs Minh, cậu em ở ngồi nhà đối diện, mới xây sau khi cụ Phương mất. .
     Căn phòng của cụ ở Kim Liên, cụ cho cậu Nghĩa, nhưng cậu Nghĩa không ở, còn căn phòng rộng hơn thì để lại cho mẹ con bà Lệ .
     Lần này anh Dove có đi cùng chúng tôi về thăm nơi đó không?,
     Khoảng 40Km, ngay bên bờ sông Đuống.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Đây mới là chậu hoa

   http://imgsafe.org/

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Chum hoa chứ không phải chậu hoa.
    Ngày Tết mà chỉ tiêu rất ít tiền.vì hoa này quá rẻ

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Anh Kua xóa bớt hộ tôi.nhé
   Tặng một căn phòng thì thành hai căn
   Tặng một chậu hoa thì hoa bay mất

  • LiemĐoan says:

   Bác Dove nuôi heo mọi hay sao mà 9 tháng mới được 45 kg ?
   Người ta nuôi 4_5 tháng được gần tạ ông ơi !!!
   Xem ra làm nông dân khó hơn làm còm sĩ chém gió trên Hang Cua nhiều .
   Chúc ăn tết vui vẽ , bớt ngáo ML và làm người tử tế …

   • Dove says:

    Dove có thằng cháu đích tôn Meneken Pis – đầu tròn, mắt hổ, chân ngắn lại hơi vòng kiềng. Tướng tá như thế thì đứng trên sàn tàu rất vững, nếu lớn lên sức khỏe tốt có thể nối nghiệp ông làm nghề hải học.

    Đã cân nhắc kỹ rồi:

    1) Cho ăn lơn 4 tháng 1 tạ thì đến 19 tuổi, thằng Meneken Pis sẽ nặng khoảng 90 kg, mắt cận thị, mỡ bụng xệ ra trùm lên chim, xách sô nước từ buồng tắm ra ban công tưới cây phải nghỉ vài lần, chạy 20m thở hổn hển, tim muốn nhảy ra khỏi lồng ngực…Khám sức khỏe vào ngành hải học thì bảo vệ đuổi thẳng cổ từ vòng gửi xe.

    2) Cho ăn lợn ông nuôi 9 tháng 45 kg, thì đến 19 tuổi nó sẽ nặng vào tâm 63 kg, doi dói như ông nó ngày nào, mắt sáng quắc như mặt cọp, chim mà dựng lên dám chọc thủng quần, chạy 1500m nhất nhì HN, khám sức khỏe gì cũng trúng. Vào ngành hải học, sẽ đấm ngực gầm lên:- Tôi là Meneken Pis chứ ko phải là Dove Jr. Tôi tè vào cái gọi là Dove’s legacy.

    Tóm lại, nông dân nuôi lơn 4 tháng 1 tạ rất giỏi, nhưng chỉ dành cho dân cổ trắng IT. Còn dân hải học thì xin lỗi, chỉ tín nhiệm lợn 9 tháng 45kg do ông nó nuôi.

    • Hiệu Minh says:

     Lợn 9 tháng mà 45 kg là lợn ngon trên cả tuyệt vời. HM Blog từng có bài về thực phẩm rỗng nên khá hiểu tại sao.

    • Dove says:

     Hóa ra anh Cua tuy làm IT mà sành ăn ra phết.

     Dove biết thừa các còm sĩ bất đồng chính kiến hải ngoại như cụ chinook, các chị TM và Aubergine không hề thích gà Mỹ nuôi 2 tháng nặng 4kg mà đam mê gà chạy bộ VN nuôi 6 tháng nặng 1,5kg.

    • chinook says:

     Đúng thế bạn già ơi.

     Nếu Cụ quan tâm đến thực phẩm, tôi xin mách một trải nghiệm. Tôi đã trồng thử một khu vườn rau nhỏ, khỏang 100SF.

     Mấy bụi Sugar Pea để ăn đọt , mấy cây butter lettuce , vặt lá ăn từ từ và một ít carrot để ăn củ non (baby).

     Đủ rau cho một gia đình nhỏ. Điều hay nhứt là thằng cháu tôi rất thích và từ đó cháu có thói quen ăn rau , một điều hiếm ở trẻ em Mỹ.

   • LiemĐoan says:

    Bác Dove quả nhiên là cẩn thận và biết giử thành quả CM .
    Chúc bác và gia đình ăn tết vui vẽ với chú lợn 45kg-9 tháng và bụi thủy tiên xinh đẹp …

    • hugo luu says:

     Lợn nuôi 9 tháng 46 kg là lợn Móng Cái ,nhưng chư nhìn thấy ảnh bác Dove đưa lên ,tôi đồ rằng bác ý nuôi lợn trên….Gúc 😀
     Về sành ăn. chắc chắn còm sỹ hải ngoại không bằng bác Dove được , đọc lại chuyện bác Dove xào rau cần với cá quả (lóc),hay mặc cả và chọn thịt lợn rừng thì rõ.

 11. krok says:

  Thật vậy, Nga nghèo hơn ba năm trước đây, khi ông Putin đã chống phương Tây trong cuộc xung đột ở Ukraine. Theo số liệu công bố tại Moscow Times, tổng sản phẩm trong nước của Nga đạt đến một đỉnh cao 2,2 nghìn tỷ $ vào năm 2013 và kể từ đó đã giảm xuống còn 1,3 nghìn tỷ $, thấp hơn so với Italy, Brazil, Canada, trong khi thu nhập bình quân đầu người trong nước là dưới $ 9,000, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Đất nước này vẫn còn phụ thuộc vào việc xuất khẩu các nguồn tài nguyên thiên nhiên; cải cách cơ cấu của nền kinh tế và tư nhân hóa các ngành công nghiệp nhà nước đã bị đình trệ.

  Tỷ lệ người Nga có bất kỳ số tiết kiệm nào giảm từ 72 phần trăm vào năm 2013 đến 27 phần trăm trong năm 2016, theo một phân tích cuối năm công bố trên gazeta.ru. Lần đầu tiên trong bảy năm,người Nga đang chi tiêu nhiều hơn một nửa tiền của họ vào thức ăn.

 12. krok says:

  Hồi a pu đến Hà Nội tôi lúc đó vẫn có cảm tình với a, vì anh có khá hơn En-xin nghiện ngập. Nghe a nói muốn làm nước Nga hùng mạnh trở lại thì cũng thích.
  Không ngờ anh chỉ là một thằng zhulich.
  Nước Nga đang và sẽ phải trả giá rất đắt cho các mẹo cứt gà của a.

  • Thiện says:

   Hồi anh pu mới lên (từ 2000) tôi cũng hi vọng Nga sẽ khá & cũng thấy thích anh Pu, tôi có chia sẻ điều này với 1 người bạn Nga thì thấy làm lạ rằng người đó rất thờ ơ & lờ tít bình luận & sự phấn khích của tôi hihhii giờ mới vỡ ra. Buồn cười nữa là ngày xưa tôi rghét coi phim Jame Bond hay bất cứ 1 phim nào của Mỹ nói xấu về Nga…haha

 13. krok says:

  👹

 14. Hai Cù Nèo says:

  👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍

%d bloggers like this: