Trump: Quan hệ Mỹ-Trung phải cải thiện

Tỷ phú Donald Trump. Ảnh: Internet

Tỷ phú Donald Trump. Ảnh: Internet

Ngày thứ Năm, Tổng thống tân cử Donald Trump nói Hoa Kỳ cần phải cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc là nước ông đã chỉ trích về chính sách kinh tế và thất bại của nước này trong việc kìm chế Bắc Triều Tiên.

“Một trong những mối quan hệ quan trọng nhất mà chúng ta phải cải thiện là quan hệ của chúng ta với Trung Quốc,” ông Trump nói trong một cuộc tập hợp ở bang Iowa. Mỹ và Trung Quốc là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Trump liên tiếp chỉ trích Trung Quốc trong cuộc vận động tranh cử tổng thống và khiến cho Bắc Kinh phản đối về mặt ngoại giao sau khi ông nói chuyện bằng điện thoại với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh li khai.

Đây là cuộc tiếp xúc cấp cao lần đầu tiên với Đài Loan của một tổng thống tân cử hay đương kim tổng thống kể từ khi Tổng thống Jimmy Carter chấp nhận chính sách “một nước Trung Hoa” vào năm 1979, chỉ công nhận chính phủ Bắc Kinh mà thôi.

Ông Trump vẫn chỉ trích Bắc Kinh trong cuộc tập họp này, trong khuôn khổ “chuyến đi cám ơn” để bày tỏ sự biết ơn của ông đối với những tiểu bang giúp ông thắng ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong tháng trước.

Trung Quốc hiện không bị Bộ Tài chánh Mỹ hay Quỹ Tiền tệ Quốc tế xem là đã nước thao túng tiền tệ. Tổ chức Thương mại Thế giới nói thuế quan của Trung Quốc đối với hàng nhập khẩu thường cao hơn thuế quan của Mỹ.

Ông Trump đã mời Thống đốc Iowa Terry Branstad, người được ông chọn làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc lên sân khấu và nói rằng ông Branstad luôn luôn khuyến khích ông không nên nói những điều tiêu cực về Trung Quốc tại tiểu bang của ông.

Ông Branstad đã nói ông và chủ tịch Tập Cận Bình có một tình bạn kéo dài 30 năm. Thống đốc Iowa đã đi thăm Trung Quốc ít nhất 6 lần và ông Tập đã đến Iowa hai lần.

Ông Trump nhắc lại thông điệp tranh cử của ông là ông có kế hoạch đặt nước Mỹ và công nhân Mỹ lên trước những lợi ích toàn cầu.

Chính quyền Trump nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, 2017 sẽ chú trọng vào hai qui tắc: “Mua hàng Mỹ và thuê công nhân Mỹ.” Ông Trump nói thêm là ông sẽ tiếp tục làm áp lực với các công ty không nên mang việc làm ra nước ngoài.

Theo VOA

Advertisements

120 Responses to Trump: Quan hệ Mỹ-Trung phải cải thiện

 1. Dove says:

  National Interest đã đánh giá năng lực tàu ngầm Akula (cá mập) của Nga là cực siêu. Theo đó, đây là loại ngầm lớn nhất thế giới hiện nay, vỏ của nó bằng hợp kim ti tan, cứng đến mức nó có thể đội lớp băng dày khoảng 2 m của Bắc Băng Dương trồi lên nã tên lửa hạt nhân chiến lược vào bất kỳ đâu trên nước Mỹ.

  Ghi chú: Tàu ngầm Akula (Cá mập) với năng lực tấn công siêu tưởng của Nga (anh NI)

  Con cá mập bằng hợp kim titan này được trang bị 29 tên lửa P39, mỗi tên lửa có 20 đầu đạn hạt nhân mạnh hơn 6 lần quả bom mà Mỹ đã ném xuống Hiroshima, khi tách ra khỏi tên lửa mỗi đầu đạn sẽ được điều khiển để tìm đến mục tiêu đã định. Như vậy một bang ở bờ Đông của nước Mỹ có thể bị xóa sổ chỉ bằng một tên lửa P39 được phóng ra từ “quái vật cá mập” đã âm thầm rình mồi ròng rã trong nhiều tháng dưới lớp băng Bắc Cực ở đâu đó gần đảo Green Land hoặc thậm chí thả trôi theo dòng chảy lạnh Labrador.

  Ông V. Putin đã rút ra khỏi hiệp ước hạt nhân do Liên Xô ký, và ra sách trắng ghi rõ rằng sẽ dùng vũ khí hạt nhân nếu bị đe dọa.

  Vụ ông B. Obama cung cấp thông tin cho IS để tấn công bệnh viện dã chiến ở Aleppo, hạ sát 2 phụ nữ Nga: nữ bác sĩ và nữ y tá, chắc sẽ ko rơi vào yên lặng.

  Hãy đơi đấy!

  • Dove says:

   Đính chính: trang bị 20 tên lửa, mỗi tên lửa có 19 đầu đạn hạt nhân tác chiến độc lập.

   Trong khi đó ông B. Obama đã dại dột dùng linh kiện điện tử giá rẻ do TQ sản xuất để chế tao pháo hạm tên lửa siêu hiện đại USS Zumwalt. Trong tình thê nước sôi lửa bỏng như hiện nay khi chạy qua kênh Panama, thì hệ thống điện tử đơ ra nên pháo hạm siêu hiện đại có giá đến 4,4 tỷ USD với các hải pháo Almo siêu đắt đỏ, mỗi viên đạn giá 800.000 USD bỗng dưng hóa thành đống sát vô hồn.

   Ghi chú: USS D1000 Zumwalt (ảnh của Popular Mechanics)

   Tin đang buồn nữa hóa ra F35 chỉ là mồi ngon cho PAK FA T50 của Nga.

  • TM says:

   Bác Dove có vẻ hồ hởi phấn kích khi bàn đến các vũ khí sát nhân. TM chỉ cầu mong hộ hai bác rằng nếu Nga tia tên lửa hạt nhân vào các tiểu bang Mỹ thì sẽ chừa bang nơi ái nữ hai bác đang làm việc và hẹn hò với anh dê cụ.

   Theo Wikipedia thì có một chiếc Akula được Ấn độ thuê năm 2012. Chiếc này (K152 Nerpa) trong lúc đang thử nghiệm và huấn luyện năm 2008 bỗng bị bình khí halo khởi động, đẩy hết dưỡng khí đi, làm 17 dân sự và 3 thủy thủ chết ngộp. Năm 2012 thì K152 Nerpa được chính thức giao cho Ấn độ sử dụng. Cầu Trời khẩn Phật cho mọi việc an lành!

   Tình trạng các tàu hạt nhân của Liên xô cũ bị phế bỏ không được bảo quản an toàn làm cho nhiều nước lo ngại. Năm 2003 năm nước quyên góp 200 triệu đô để giúp Nga tháo gỡ những tàu này cho an toàn.

   “The poor condition of Russia’s fleet of decommissioned nuclear submarines concerned many other countries, and in the summer of 2003, five countries made a combined donation of more than US$200 million in support of decommission and disposal of those hulks. In anticipation of receiving those funds, Admiral Gennady Suchkov, Commander of the Northern Fleet, decided to tow all the 16 laid up submarines from Gremikha to shipyards where they would be dismantled. K-159 was the 13th hulk to be towed.”

   Một trong 16 chiếc được đô đốc Suchkov cho kéo về cảng để tháo gỡ, chiếc K 159, bị một luồng gió mạnh đánh chìm xuống đáy biển, làm thiệt mạng 9 thủy thủ và mang theo 800 kg nhiên liệu hạt nhân chôn vùi dưới đáy biển.

   Link wiki dưới đây chụp hình chiếc K 159 lúc còn đậu tại cảng, han rỉ đến khủng khiếp.

   Quả phụ của 4 trong 9 thủy thủ thiệt mạng làm đơn đòi bồi thường độ 38k USD mỗi gia đình. Chính quyền Nga bác bỏ xử kiện, bảo họ phải đi kiện ông đô đốc Suchkobv ấy.

   Tếu!

   • Dove says:

    Kính thưa chi TM, Dove hoàn toàn ko xem Wiki mà chỉ diễn nôm lại các thông tin mới nhất từ Popular Mechanics và National Interest thôi, chả hề hồ hởi phấn khích gì.

    Thông tin nội bộ mà Dove có, cũng chứng minh rằng NI và PM ko xạo. Thời đại của ông V. Putin đã khác xa tiền lệ B. Eltsin.

    Chị kiểm tra lại nguồn tin của mình đi, thấy ghi loạn xị số hiệu tàu thuộc các lớp thiết kế khác nhau. Mong chị ko bị lừa thông tin như suốt vụ bầu cử vừa rồi.

    Hòa thượng chủ trì chùa Thiên Mụ đã xem tướng cho Dove. Cụ ấy xem kỹ 2 đường chỉ tay và phán tướng của anh được “âm phù dương trợ” dù nguy nan thế nào cũng thoát được. Học lỏm xem chỉ tay con gái, biết thừa là nếu xảy ra vụ phóng tên lửa thì nó ko còn ở đấy đâu.

    Hơn thế, ông bố Dove lại còn ủng ông D. Trump. Nếu ông ấy reset lại quan hệ với ông V. Putin thì làm gí có vụ phóng nào nữa.

  • chinook says:

   Theo kiểu Văn3, chinook ‘tuyén bố’

   chinook chẳng sợ ekonaplan, cũng chẳng sợ akula nhưng sợ mã tấu của du kích và lựu đạn ‘ không kỳ thị’ của biệt động thành.

   Nhưng sợ nhứt là những chuyện ‘phong thần’, theo kiểu thuở mê muội, cả tin.

   • Dove says:

    Hết thuốc. Hóa ra chinook đã mọc thêm lông vũ và hóa thân thành đà điểu rúc đầu trong cát. Có thể bản năng đó an toàn trong bão táp sa mạc nhưng với các quái thú như Ekranoplan và Akula thì xem ra ko ổn lắm.

    Bởi vậy, nếu thấy quan hệ có thể được reset thì chớ vội vàng thọc gậy bánh xe.

    • chinook says:

     Mấy màn múa may , phô diễn này khiến tôi nhớ đến hệ thống radar và hỏa tiễn phòng không vùng Moscow cuối thập niên 70 thế kỷ trước.

     Để làm quân bài (chip) mặc cả trong khi thuơng thảo SALT II, Liên xô cấp tốc cho xây dựng một hệ thống radar và tên lữa . Moi việc được vận hành, thi công một cách rất nhộn nhịp. Dĩ nhiên , phía Mỹ tỏ ra lo lắng và phía LX muốn đòi thêm nhượng bộ từ phía Mỹ.

     Cuối cùng phía Liên xô đã không đạt được thêm gì và đã ký SALT II.

     Khi đó, người ta mới biết là tất cả màn dàn dựng của Liên xô trong màn ‘tháu cay’ này đã bị Mỹ phát hiện ngay từ đầu.

     ‘Nghi binh’ kiểu này chỉ lừa được mình.

     Cũng báo tin cho Cụ Dove mừng. Mỹ đã gửi F 35 cho không quân Israel để có thể tiếp đón mấy loại tiềm kích mới của Ông Putin.

     Xin hỏi, Cụ Dove có thực sự tin là Putin có cần tiêu thêm tiền để có thể ‘răn đe’ Mỹ không?

     Bản thân tôi không tin, vì không ai muốn chết cả. Thế nên tôi vẫn sợ anh du kích không biết chữ và mấy anh chị biệt đội thành chuyên dùng ‘trái’ một cách ‘hào phóng’ và không kỳ thị hơn.

 2. krok says:

  Bình luận về lời nói của a Trăm vô nghĩa, vì nay nói này, mai nói khác.
  Đừng nghe a Trăm nói….

  Petraeus là tướng ở Afganistan từng ra điều trần quốc hội Mỹ, cho là có cơ thắng ở đó.
  Làm giám đốc CIA thì bị cách chức vì lộ cơ mật cho cô bồ Paula.
  Nay được a Trăm xem xét cất nhắc vào nội các làm cô bồ cũ cũng bị sốc.

 3. TranVan says:

  Tin … buồn nhưng vẫn còn (một chút) hy vọng , xuống rồi lại …lên !):

  Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho biết, năm 2015, Việt Nam nhận được lượng kiều hối khoảng 12.25 tỉ Mỹ kim. Năm 2016, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam ước đoán, con số này có thể giảm khoảng 4 tỉ Mỹ kim, chỉ còn chừng 9 tỉ.

  Tuy giảm nhưng cũng còn xấp xỉ mức đầu tư của các tập đoàn, công ty ngoại quốc vào Việt Nam (FDI) và cao gấp đôi mức giải ngân viện trợ phát triển không hoàn lại (ODA).

  • hugo luu says:

   Thưa cụ Trần Văn !
   Kiều hối là chùm khế ngọt
   Cho Bê trèo hái mỗi ngày
   Kiều hối là bầu sữa mẹ
   Nuôi cho Bê béo từng ngày
   Việt kiều là con bò mộng
   Bê ngồi ,Bê cưỡi trên lưng….
   P/S : Bê tức Bộ chính trị.

   • TranVan says:

    Chùm khế ngọt đấy vậy mà hồi đó có ông hăng say lạp xường, cầm (tí) quyền, đã ra lệnh hạn chế VK gửi về : mỗi năm chỉ được gửi kiều hối về vài lần , mà phải gửi qua ngân hàng Liên Xô .

    Ngây ngô ngô mà không thấy mình ngây ngô !

    • Dove says:

     Bác Trần Vân chụp ảnh rất đẹp thế mà hóa ra hơi bị ngây thơ về nguồn gốc kiều hối.

    • LiemĐoan says:

     Kiều hối thì tôi không rõ lắm , nhưng vào đầu thập niên 80 trong lúc dân trong nước ăn độn bobo , dân di tản thương bà con trong nước gởi thùng quà về giúp đỡ .
     “Mấy ổng” không thích lắm chỉ cho gởi hạn chế một năm một hai lần thôi !!!
     Sau này không biết sao lại đổi ý còn tuyên dương là “khúc ruột ngàn dặm” thấy thương !!!

     Dove có vẽ biết nhiều về chuyện thiên hạ mà ít biết chuyện trong nước thì phải ?

 4. krok says:

  Cán bộ trẻ, có học mà do dân bầu lên thì sẽ được hoan nghênh.
  Còn đ cử thì dân đã quá nhiều kinh nghiệm thương đau rồi, phản đối là tự nhiên thôi.

  Truong Huy San fb:

  Tại sao Vũ Minh Hoàng lại chọn Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ – nơi ưu tiên người biết tiếng Khmer hơn là người biết “5 ngoại ngữ” khác – làm bàn đạp.

  Tây Nam Bộ là một trong 3 “ban chỉ đạo” trực thuộc Bộ Chính trị. Ban Tây Nguyên được lập sớm nhất, 2002, sau “biến cố 2001”. Vì yếu tố quan trọng nhất là “an ninh” mà các Trưởng ban Tây Nguyên đều do bộ trưởng công an kiêm nhiệm (Trưởng ban đầu tiên là ông Nguyễn Tấn Dũng, vốn có thời gian làm thứ trưởng Bộ Nội vụ, 1994-1996). Năm 2004 mới lập thêm hai ban Tây Nam và Tây Bắc.

  Các Ban này không phải là một thiết chế nhà nước cũng không được thiết kế cứng trong hệ thống tổ chức của Đảng CSVN. Trừ trưởng ban và vài chức danh có thực quyền (ở chỗ khác), nhiều nhân vật chỉ coi đây như một trạm dừng chân và một số người thì dùng nó như “một giải pháp cán bộ” cho những chiến hữu sắp được đưa lên hoặc gần tuổi hưu, thôi cơ cấu.

  Dù vậy, ban ngang cấp với bộ và các cơ quan thuộc ban ngang cấp vụ. Trong ban không có các thiết chế giám sát; chức tước ở đây cũng không thực quyền nên việc bổ nhiệm cán bộ cũng ít ai để ý. Các bậc cha chú của Vũ Minh Hoàng rõ ràng là đã rất tinh ý khi mở một “cửa sau” ít ai để ý như cho Hoàng lẻn vào [cách này không thể gọi là “tham chính” như Hoàng nói].

  Hoàng chỉ đứng tên ở Ban 32 ngày vì cái mà Tây Nam Bộ có thể ban cho anh là hàm vụ phó. Từ Ban Tây Nam, con đường còn lại của Hoàng là mênh mông. Trung tâm xúc tiến đầu tư có thể cũng chỉ là trạm dừng chân, vì với “hàm bạc” ấy, anh có thể làm cán bộ cấp vụ ở các bộ, cấp sở ở các tỉnh… mà về danh nghĩa chỉ là phiên ngang chứ không phải là đề bạt.

  • hugo luu says:

   Đương kim chủ tịch VN Tần Đạ Quang ,từng lăn lộn ở Tây Nguyên thuở còn ở chức vụ thấp nhất trong ngành CA,sau này lên bộ trưởng kiêm luôn cả chức trưởng ban chỉ đạo TN.
   Ở VN và TQ ,đi lên bằng con đường đứng chân ở mấy vùng sâu,vùng xa có vẻ hanh thông(nếu không xuất thân là thái tử đảng). VN có NTD,TĐQ,sắp tới có thêm anh Hoàng,TQ có Hồ Cẩm Đào cũng tiến thân tương tự.

   • hugo luu says:

    Xin lỗi Trần Đại Quang, không phải Tần Đạ Quang.

   • Nguyen Hoang says:

    Bác Hugo ơi, Hồ Cẩm Đào là gốc cán bộ Đoàn. Mà dân làm cán bộ Đoàn (Trừ Bác Cua ra) đa phần là học dốt, so cứng trí não, láu cá…. và được cha ông chúng đưa vào sau khi giả vờ đi làm ” bần, cố “ít năm. Cụ Lớn Đào Ngọc Dung hiện ở VN là 1 ví dụ. Đi thi lấy bằng dỏm mà còn phải quay cóp bị lập BB đấy à.

  • Nguyen Hoang says:

   Thong tin nay cua Truong Huy San la dung do.Cac Ban cua Dang la ban dap rat “ngon lanh” vi no “mo mo,ao ao”..cach day 30 nam toi da tung cung lam viec voi 1 co Vu pho cua 1 Ban thuoc TU Dang do Ong Tran Khac Lam lam truong Ban.Co ta moi tot nghiep Dai hoc Ngoai ngu ra,vay ma bi day di lam viec voi 1 Doan cua TU DCSLX.Co ay cu lap sau lung toi nho”anh oi giup em voi”…cung chang biet em ay la CON CU nao.

 5. vvulai says:

  HM về VN qua tiến bộ rõ rệt. Một phiếu giới thiệu bác vào Đảng!

 6. Dove says:

  Quái vật biển Caspien sắp trở lại.

  Liên Xô vốn nổi tiếng về chế tạo ekranoplan – loại phi cơ bay thia lia trên mặt nước dựa trên hiệu ứng lực đẩy lớp biên. Vào thập niên 1980, NATO đã hoảng hồn khi thấy một quái vật như vậy có tên là Lunh nặng 380 tấn xuất hiện trên biển Caspien. Họ đã cố gắng bắt chước chế tạo nhưng đến nay vẫn chưa thành công.

  Sau một thời gian bỏ bê, theo tin từ VPK – trang tin chính thức của Tổ hợp công nghiệp quốc phoàng Nga, Tập đoàn Tsiklon đã bắt đầu khởi động lại dự án ekranoplan với mục tiêu chế tạo loại vũ khí mới mà Mỹ và NATO ko dễ chống đỡ và còn lâu mới sao chép được.

  Ghi chú: Ekranoplan chống hạm trọng tải 3000 tấn (ảnh của VPK)

  Tsiklon phân loại vũ khí này thành 2 hạng: hạng nặng có lượng dãn nước từ 500 đến 5000 DWT và lượng siêu nặng có lượng dãn nước lến đến 20000 DWT. Theo họ, hiện nay việc chế tạo các ekranoplan hạng nặng với lượng dãn nước khoảng 3000 tấn, tốc độ hành trình tối ưu 400–450 km/h (tốc độ cực đại 500–550 km/giờ), tầm hoạt động dự kiến 5000–10000 hải lý đã nằm trong tầm tay.

  Ekranoplan loại này sẽ được điều chỉnh thiết kế và trang bị thích hợp để thực hiện 3 nhiệm vụ: 1) Tiêu diệt hàng không mẫu hạm; 2) Chống tàu ngầm và 3) Đổ bộ.đường biển. Theo dự kiến để tiêu diệt trọn bộ một Strike Group của Mỹ do hàng không mẫu hạm cầm đầu chỉ cần một biên đội với 5 ekranoplan chống hạm.

  Theo Tsiklon hiện nay Mỹ và NATO chưa có các hệ thống vũ khí thích hợp để chống lại quái vật ekranoplan bay thia lia trên mặt nước với tốc độ 500 km/h và nếu cần thì đậu xuống nước dương C500 lên chọi nhau với cường kích đánh biển.

  Mong sao ông D. Trump và ông V. Puntin hòa hoãn với nhau để người đóng thuế Mỹ, bớt căng thẳng tiền bạc phát triển vũ khí. Dove sẽ có cơ may, khuyến nghị Chính phủ, mua một chiếc ekranoplan siêu nặng tầm 20.000 DWT để chở lẩu mắm An Giang đến phố Bolsa bán cho các chị TM và Aubergin.

  Mong các chị ấm bụng, bỏ luôn nghề bắt cua để có thời giờ đọc comment của cụ Phùng – V Nhân, rồi bớt đinh ninh lịch sử như TamHmong đã gọt, để bắt đầu nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng theo hướng mới.

  • Thanh Long says:

   Các dòng sản phẩm Kilo và S300 là thế mạnh của Nga còn chi phí làm Quái vật biển Caspien không hề rẻ chút nào, trong khi đó việc thay thế những chiếc tàu sân bay Kuznetsov mới là ưu tiên hàng đầu để quân đội Nga có thể biểu dương sức mạnh và triển khai lực lượng phản ứng nhanh.

  • LiemĐoan says:

   Ui chầu chầu ! bác Đove sắp có ekranoplan nhé …

   Bác TamHmong cố gắng nộp tiền cho LX làm thử một chiếc nhé , gấp .
   Anh hai Cù Nèo rút vàng về giao cho bác Dove đặt cọc nhé , lẹ lẹ .

   Biên chế Quái vật Caspiene tạm thời như sau :

   *TS Dove : Chính trị viên .
   *Cậu Mười Tạ : Quái vật trưởng .
   *Bác tayho : Máy trưởng .
   *Bác hugo luu : Lái trưởng .
   Biên chế còn nhiều có bác nào xung phong không ? Bác Cốt thép từ xa mới về sao ạ ?

   Trước mắt nhiệm vụ của QV Caspiene như sau :

   *Luộc không nói nhiều em Liêu Ninh lên đời …
   *Theo dỏi em Giao Long tàu ngầm lặn sâu nhất của TQ .
   *Thu hồi Hoàng Sa Trường sa về với tổ quốc thân yêu …

   • Hai Cù Nèo says:

    Còn chưn . . . cung ứng tôm sú hôn?

    • LiemĐoan says:

     Cái Ekranoplan này hoạt động vùng biển Đông thui , muốn cung ứng tôm sú thì liên lạc với chị TM .
     Bác này thiệt tình , người ta đang làm việc nhớn mà tôm với sú .

     Bác Cốt Thép tình hình sao rồi ? cứng hay mềm sao thấy Ken ,Cô ,Ka ,Rên ,La dữ vậy …
     Chóng cả mẹt …

  • NTD says:

   Đọc Dove đâm ra ưu tư và nhớ TH quá
   “Yêu biết mấy, nghe con tập nói
   Tiếng đầu lòng con gọi Stalin! “

   • Dove says:

    Hồi Stalin mất (1953), Dove mới hơn 4 tuổi ở trong rừng U Minh. Bàn thờ Stalin là thứ đẹp nhất mà Dove thấy cho đến lúc đó. Xán vào nghịch bị bảo vệ đá vào đít đuổi ra. Các bậc đại trí của Nam Bộ lúc đó như cụ Phạm Văn Bạch, Ca Lê Thỉnh v.v… đều khóc tiếc thương, văn tế của các cụ làm tê tái lòng dân. Cho nên, hồi đó dù ngọng líu ngọng lô (x thành d) Dove vẫn bi bô tập gọi: dít..dít..ta lin.

    Bây giờ thì Dove vẫn kính trọng Stalin, nhưng hiểu rằng mình ko thể tiếp tục sống trong khuôn khổ thể chế CS mà ông đã xây dựng nên, quản lý công nghiệp hóa nó và lãnh đạo chiến tranh vệ quốc bảo vệ nó. Người Nga cũng luyến tiếc thời Sitalin, nhưng gần như đồng lòng ko muốn sống như cũ.

    Bởi vậy, nhớ Stalin ko sai. Nhưng sẽ là một sai lầm thê thảm nếu ko ghi lòng tạc dạ lời của H. Kissinger rằng: Dân tộc Nga là một dân tộc kiêu hãnh và nước Nga là ngôi nhà lớn của họ cho nên chớ có động vào.

    Von Bismark cũng có lời răn na ná như vậy, nhưng đáng tiếc Napoleon, Hitler và bây giờ là ông B. Obama đã ko nghe và dại dột bầy ra trò trêu gấu.

    Nếu cảm thấy bị ném đá chưa đủ, Dove sẽ kể thêm về một con quái vật nữa là tầu ngầm chiến lược lớp Akula (Cá mập). Nga định đóng 8 chiếc, nhưng mới xong chiếc thứ 2 thì Reagan, phải tỷ tê đề nghị giảm vũ khí hạt nhân.

    • LiemĐoan says:

     Chít cha , bác Dove nhà mình sinh năm 1949 , ở rừng U Minh , Cà Mau .
     Nghe quen quen , thôi chả dại nghịch với Lion , có gì lỡ dại bác tha cho em …

    • NTD says:

     Prudential: luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu.

  • Brave Hoang says:

   Đầu bạc rồi mà bác vẫn còn máu chiến quá. Thông cảm cho các lãnh tụ cộng sản.

 7. Cốt Thép says:

  Ngoài lề với Hiệu Minh Facebook.

  Muốn coi Phây – búc Hiệu Minh
  Cửa đà đóng kín, lòng mình buồn so
  Com men thì chẳng thèm cho
  Kết bạn thì đã đầy kho hết rồi

  Bắc thang lên hỏi ông trời
  Rằng sao ? sao vậy ? giời ơi là giờ ???

  Cốt Thép Facebook

  • TC Bình says:

   Đành thôi, kết bạn Lang Bình
   Cua có status, rình rình coi chung
   Coi rồi bình loạn lung tung
   Like, share tá lả ung dung như thường! 🙂

   • Cốt Thép says:

    Cốt Thép Facebook rất hân hạnh kết bạn với cụ Lang. Cái Facebook của cụ tên gì ?

 8. PV-Nhân says:

  * Tôi không bầu cho Donald Trump. Nay ông là TT đắc cử, chỉ mong ông thực hiện tốt khẩu hiệu Make America Great Again. Theo đúng nội dung của bài, tôi sơ lược về mối liên hệ Mỹ- Mao TĐ- Tưởng Giới Thạch- Đặng Tiểu Bình từ sau WW2.
  – Sau năm 1945, thời Truman-Chiến tranh Quốc Cộng bùng nổ ở TH lục địa. Dư luận báo chí Mỹ lên án chính quyền Tưởng yếu kém, tham nhũng ( giống hệt nam VN thời kỳ 1968). Năm 1946, Truman cắt viện trợ Tưởng dù có sự chống đối. Cuối năm 1949, Mao thắng trận đuổi Tưởng chạy ra Đài Loan.
  – Đầu năm 1950, vừa thắng trận, Mao sai Bành Đức hoài đem 1 triệu quân áp sát biên giới Triều Tiên (TT). Kim Nhật Thành phát động chiến tranh tấn công Nam Hàn.
  – Hàn lâm nguy Quân LHQ, chủ lực là Mỹ do tướng McAthur chỉ huy phản công đẩy lùi quân TQ+ Kim. Tướng McAthur đề nghị đánh bom nguyên tử, tấn công TQ diệt mối họa. Truman từ chối. Tướng MCAthur nổi giận cầm mũ quăng xuống đất. Truman cách chức, triệu hồi ông về Mỹ.
  – Đồng thời 1950, Văn 3 sang cầu viện. Mao cấp cho vũ khí ( cướp được của Tưởng) và quân dụng đủ trang bị 11 sư đoàn.Nhờ vậy, Việt Minh (VM) thắng Pháp.
  – Hiệp định Geneve 1954 chia đôi VN. Pháp và VM tập kết quân đội hai bên vĩ tuyến 17. Tuy nhiên, lực lượng VM bí mật cài lại miền nam khoảng 60,000 cán bộ do Lê Duẩn chỉ huy. Theo lênh Mao và Stalin, Hà Nội CCRĐ…tiếp tục chiến tranh chống Mỹ trong vai trò đội quân tiền phong của quốc tế cộng sản.
  -20-12-1960. Hà Nội lập MTDTGPMN kết án Mỹ xâm lược VN cho dù lúc ấy, chỉ có khoảng 1600 cố vấn Mỹ tại miền nam giúp miền nam phát triển…
  – Năm 1972, Nixon áp dụng chiến lược Kissinger ( bỏ nam VN, bắt tay TQ), dồn nỗ lực bảo vệ Do Thái, mưu toan đánh đổ khối Sô Viết.
  – Mao đạt ý nguyện bành trướng muốn chiếm Đông Dương. Vậy chính Kissinger, lái buôn chính trị mở cửa cho Mao tiến về phương nam.
  – 1974, Mao thử sự thành thật của Mỹ đánh chiếm Hoàng Sa. Mỹ án binh bất động…
  – 1979, Mỹ phản bội đồng minh Đài Loan, đuổi ĐL khỏi HĐBA-LH-Quốc cho TQ thế chỗ.Tuy nhiên vẫn ký hiệp ước Bảo Vệ Đài Loan…
  * Từ đó, các thời Bill Clinton, Bush đến Obama đều dành mọi sự dễ dàng cho TQ phát triển…Đến nay, sự phát triển của TQ đe dọa các nước láng giềng, thách thức cả Mỹ, TC-Bình đòi chia hai TBD. Obama không trả lời, liên kết chống TQ. TQ xỉ nhục Obama bằng cách không trải thảm đỏ đón tiếp. Người Mỹ tức giận cho rằng, chính sách ngoại giao của Obama nhu nhược nên dồn phiếu cho Trump vì Trump mạnh dạn lên án TQ ăn cắp công việc, phá giá tiền, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.
  -Trump bày tỏ thái độ bằng cách phá lệ từ 40 năm, nói chuyện với bà Thái Anh Văn.
  * Trump lại đề cử Tướng hồi hưu James Mattis làm BT Quốc Phòng. Mattis, tướng TQLC ( US Maril Corp) quân nhân chuyên nghiệp 66 tuổi, độc thân. Biệt danh Mad dog: Chó điên. Mattis từng chê bai Obama yếu kém. Bản thân Mattis chủ trương đánh Iran. Người lính tận dụng 100% năng lực chiến đấu tiêu diệt đối phương. Mattis từng tuyên bố: Tôi bắn anh không phải anh là kẻ thù của tôi. Mà chỉ vì Nhiệm Vụ!!
  -Với TQ, Mattis chủ trương thăng bằng lực lương tại biển đông. Sẵn sàng đánh trả khi bị khiêu khích…Tuy nhiên, Mỹ không chủ trương chiến tranh, chỉ muốn một nền thương mại công bằng với TQ.
  – Chờ xem sau ngày 20/1/2017. Trump tuyên thệ nhậm chức, sự thể sẽ ra sao. Nên nhớ lúc ấy Trump chính thức là TT USA. Nếu Trump tiếp tục phát ngôn bừa bãi tổn hại danh dự quốc gia- Trump sẽ phải trả lời trước Quốc Hội (tức là trước nhân dân Mỹ).
  – Trump có đề cập đến VN, nêu thái độ ngoại của VN ( tôi không dịch câu này). Lại yêu cầu Tim Cook (apple) rút hãng xưởng khỏi VN. Tim Cook không trả lời…
  -Hôm qua, A.P loan tin: nhiều thành viên trong nội các Trump không muốn hủy bỏ TPP ( Tôi đã đề cập vấn đề này rồi).

  • Thanh Long says:

   Nhiều công ty đa quốc gia của Mỹ đã đầu tư trực tiếp vào Việt Nam như Coca Cola, Pepsi, Intel hoặc gián tiếp sử dụng nhà thầu sản xuất gia công sản phẩm như Nike, Reebock, nhờ đó mà dân chúng Mỹ được dùng hàng hóa với mức giá hợp lý, các nhà đầu tư có lợi nhuận đáng kể. Nếu chính quyền Trump yêu cầu các công ty đa quốc gia chuyển hoạt động sản xuất về Mỹ thì các nhà tư bản có chấp nhận hay không khi chi phí nhân công và bảo hiểm của người Mỹ cao hơn các nước đang phát triển như Việt Nam.

 9. Thanh Tam says:

  Tiết lộ cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donanld Trump(T),Cố vấn của Trump , chủ tịch Đảng Cộng hoà tại Bang Ihado Stephen Yates(Y)với Bà Thái Anh Văn (V) , Tổng thống ( Trung Quốc gọi là Lãnh đạo ) Đài Loan (Do Hãng tin BOC cung cấp) :
  – T : Chào cô V, Cô có khoẻ không ?
  – V : Aw , Chào Anh , Cám ơn Anh em khỏe , Hôm nọ Thay mặt Cho Trung Hoa Dân Quốc em đã chúc mừng Anh Đắc cử TT thứ 45 của Hoa Kỳ , lần nữa Em xin Chúc mừng Anh trên cương vị TT một Cường quốc , Một người bạn lớn của Quốc đảo Đài Loan .
  -T: Cám ơn Cô nhiều , Anh cũng Chúc mừng Cô đã đưa Đảng Dân tiến cầm quyền của Đài Loan trở lại và Trở thành Tổng thống Đài Loan .
  – V : Anh gọi em là Tổng thống mà Không sợ Tập Cận Bình nó nổi khùng lên à , thôi mọi việc Anh em mình hiểu nhau rồi , Nói chung Anh và Đảng Cộng Hoà thắng là em mừng lắm,suốt 8 năm làm TT, Anh Obama anh ấy chẳng ghé thăm Đài Loan gì cả , Mã Anh Cửu thì sợ Tập như dán ..đây cũng là lý do Em và Đảng Dân tiến thắng cử anh ạ , Dân Đài rất sợ nhập vào Lục địa như Hồng Kông .
  T:- OK , mình phải đánh trúng vào cái gì dân muốn , và biết cái gì họ Chán chứ Cô .Tôi thì mới hoạt động Chính Trị nhưng đội ngũ Cố vấn của tôi nó sừng sỏ lắm , mấy cậu như Reince Priebus trẻ (Sinh 1972) nhưng giỏi lắm đó , mà nó cùng nhóm Loby đến Đài năm ngoái rồi mà .Đệ tử của Anh đó …Kỳ này Anh cho nó làm Chánh văn phòng Nhà Trắng .
  -V: Aw,Em biết , Cả Anh Stephen Yates nữa , các Anh ấy thăm Đài mấy lần rồi , Nhưng Anh đừng dùng Kế sách của Kissinger nhé , Vì lão ấy mà Đài Loan chúng em mất mặt Trên trường QT , Quỹ dự trữ Quốc gia Của chúng em hút sạch vào Lục địa …để Mấy cha Bắc Kinh cộng sản nó nói phét và Tham nhũng , chỉ khổ Dân thôi Anh ạ , bây giờ Chúng nó vơ vét tiền rồi Tập nó lại bảo phải Đả Hổ , diệt Ruồi …ngứa tai .
  – T : Thôi nhé , Anh biết rồi , Thằng Tập này nó cũng lỳ lắm đó , nhưng Anh không sợ nó đâu , Nó có coi Obama và H.Clinton ra gì đâu . Vấn đề nhạy cảm , khi vào Nhà Trắng Anh sẽ thay đổi , Cô yên tâm…Có gì Cô cứ trao đổi thoải mái với Stephen…, Chào Cô nhé .Good Night .
  -V : Chào Anh …À món Cá ngựa Đài Loan em gửi Anh ăn đi nhé , hay lắm đó .
  -T : Cám ơn Cô nhiều ,Anh làm TT thì món kia cũng giảm ,Chán vậy đó, Bye Bye!

  Đoạn băng ghi lại Điện đàm giữa Ông Stephen Yates và Bà Thái Anh Văn hơi dài , Có đoạn cũng nói là hiện nay cũng Nhiều cử tri Mỹ rất buồn và Bất bình với Trump như Bà TM, Aubergine …Còm sĩ nổi tiếng HC, Chúng tôi sẽ Thanh minh chuyện ấy cho các Bà sau nhé …
  Điện đàm kéo dài 3h / :
  -Y : Chào Chị Văn , chị Nghe rõ không ? Stephen Yates đây .
  – V: Aw, Chào Anh Stephen , Tôi nghe rõ , Anh khỏe không , Tôi chờ đợi cuộc nói chuyện này từ khi kết thúc điện đàm với Anh Trump .
  – Y : Cám ơn Chị , tôi khỏe . Chúng ta bắt đầu câu chuyện nhé , có thể sẽ kéo dài hơn bình thường đấy , Chị sẵn sàng chưa ?
  – V : Dạ , Sẵn sàng , Trước tiên Là nói về Đài Loan trong bối cảnh mới Anh nhé , Vấn đè CHND Trung Hoa , Vấn đề Đông Bắc Á , vấn đề Đông nam Châu Á …
  – Anh Trump có nói chúng ta sẽ bàn kỹ đến vấn đề Cung cấp vũ khí Quốc phòng cho Cô. Tất nhiên không thể tách các Vấn đề cô nói , rồi Vấn đề Nga và NATO , Châu Âu , vấn đề Trung Đông .
  – V: Vấn đề Biển Đông cũng căng lắm Anh ạ , Trung Hoa lục địa họ lấn lướt lắm mà Thằng Việt Nam thì yếu quá , Thằng Phi-líp-pin thì bắt tay với Tập rồi , Thằng Campuchia chia cũng ngả hẳn về Tập .
  – Y :OK, Chúng tôi tính rồi …Đảo quốc của Chị sẽ trở thành Vị trí Chiến lược quan trọng ,thì sẽ xoay trục được …phải có Vũ khí , Chúng ta có Vũ khí mạnh thì Đàm phán Thương Mại, Kinh tế …Tiền tệ sẽ dễ giàng hơn với Bắc Kinh đấy Chị ạ . Phải chăng Mao Trạch Đông , Người Thầy của Tập rất coi trọng Vũ khí đó sao, Ông ta đã nói toẹt ra :Chính quyền đẻ ra trên họng súng ! Cứ mềm mãi minh sẽ thua thiệt ….
  – Alo…Alo ,
  ( Còn nữa, Nếu Hang Cua được phép đăng tải tiếp )

  • Saydimi says:

   Ít nhiều đọc còm của Thanh Tam bấy nay, giờ mới hay cụ cũng bỏ công để tếu 1 chút!
   Chỉ mong đoạn cả đoạn dài trên cụ ko phải tự nghĩ rồi gõ ra. Thật lòng đó ạ.

 10. Aubergine says:

  Cách đây mấy ngày, Trump gọi điện nói chuyện với lãnh đạo Đại Loan (điều tôi ky đối với TQ). Bao nhiêu nhà ngoại giao chuyên nghiệp, Cộng Hóa và Dặn Chú đều lắc đầu ngán ngẩm. Bây giờ lại bảo cần cái thiện quan hệ ngoại giao với TQ. Theo báo chí, Trump mải lo tweet chửi bới lung tung, lúc thì nói Trung Quốc chẳng ra gì, lúc đòi bỏ hợp đồng với Boeing làm máy bay Air Force One, (trong vài phút, giá cổ phiếu Boeing xuống gần 1%). Các quan chức Quốc Phòng sau phải cắt nghĩa cho Trump hiểu lý đó giá thành của Air Force lại cao đến thế.

  Điều khôi hài là đối với những người ủng hộ Trump, việc gì Trump làm cũng hay. Tự nhiên đi gây chuyện với Trung Quốc, cáo buộc những chuyện TQ không làm, vài ngày sau tuyên bố cần cái thiện quan hệ ngoại giao với nước này. Ho cho la vi Trump to ra cung ran, lam TQ va cac nuoc khac phai ne so.

  Một người bạn tôi (bác sĩ) nói Trump có (1) hội chứng mắc bệnh tâm thần hay (2) dùng ma túy.

  Bao nhiêu việc có thể xảy ra trong 4 năm. Cứ nhìn nhung chuyen xay ra duoi trieu dai Bush con thì rõ. Tự nhiên mang quân đi đánh Iraq, (trong khi Iraq không động đến lòng chân My) để mấy ngàn lính Mỹ chết, chưa kể hàng trăm ngàn người Iraq mất nhà cửa và mạng sống.

  Nhiều còm sĩ trên forum nầy tin là nước Mỹ với nhiều người tài giỏi sẽ vượt qua bao nhiêu phòng bà bão tố. Nhưng nếu TT Mỹ điên rồ, thi hành chính sách cực đoan để mị dân, có thể đưa nước Mỹ vào chiến tranh và đe dọa nền hòa bình thế giới. Đứng trên quan điểm của người Mỹ, việc đưa nửa triệu quân Mỹ vào chiến trường VN đâu giải quyết được việc gì mà mất ngây mạng sống của 50 ngàn thanh niên Mỹ.

  Tôi hy vọng Trump tỏ ra hững hăng để chứng tỏ mình không ngán ai và làm vừa lòng những người Mỹ ở các bang “đỏ” nhung that su se khong gui quan sang Trung Dong. Mang quân đi dành nước nầy nước kia, nói thì dễ. Đa số lính Mỹ chết ở chiến trường Trung Đông là lính tình nguyện, con nhà nghèo. Bây giờ đưa ra luật Tổng Động Viên, chắc chắn là mày diều hâu gà chết (chicken hawks) sẽ phản đối ngay lập tức. Mỗi lần nhìn thấy hòm lính Mỹ gửi về quê hương, tôi rơi nước mắt. Nhớ lại hồi chiến tranh, con mấy ông lớn đều chuồn êm sang Âu Châu và Mỹ (con ông Thiệu lúc đó ở Anh), để con cái thường dân lãnh đạn.

  • hugo luu says:

   Chị Aubergine cũng có tố chất của nữ chính trị gia đấy chứ!

   • NTD says:

    Không biết Hugo khen hay chê bà Cà Tím?
    Tất cả những gì Trump làm cho đến giờ đều là áp dụng kinh nghiệm tán giái của ông ta thôi.
    Phần lớn đều thành công trong ngắn hạn.

    • hugo luu says:

     Có lẽ bác NTD liên tưởng đến câu truyện cười tôi kể ở dưới kia ,nên nghĩ tôi nói kháy chị Cà Tím.
     Dựa vào đâu tôi khen chị ấy?
     Trong HC nữ còm sỹ rất hiếm.
     Kiên trì còm như chị Cà Tím và chị TM lại càng hiếm .
     Không ngại bàn tới những vấn đề gai góc nhất, với những còm sỹ nam cứng đầu nhất(cho dù không phải còm nào của chị cũng dễ đọc do mắc lỗi viết không dấu).
     Luôn nói thẳng quan điển cá nhân ,cho dù biết nhiều người không thích.
     Còm trên chị Cà Tím tổng hợp thông tin rất tốt (một điều cực hiếm đối với phái nữ)

  • hugo luu says:

   Trích còm chị Cà Tím :
   “. Nhớ lại hồi chiến tranh, con mấy ông lớn đều chuồn êm sang Âu Châu và Mỹ (con ông Thiệu lúc đó ở Anh), để con cái thường dân lãnh đạn.”
   Không những thời chiến tranh ,thời bình ngày nay ,con cháu mấy ông lớn ,hay con cháu nhà có điều kiện đều chuồn sang Âu ,Mỹ cả.
   Thật tiếc cho một đất nước tươi đẹp mà người dân thời nào cũng có tư tưởng bỏ xứ mà đi.
   Thử hỏi làm sao phát triển nổi?

   • PV-Nhân says:

    * Con trai ông Thiệu là Nguyễn văn Lộc khi ấy chưa đến tuổi đi lính. Chuyện Mỹ tham chiến thời Lyndon Johnson nằm trong bối cảnh hoàn toàn khác bây giờ.

  • tayho says:

   thế này người ta gọi là ” thoái hoá ” ” tự diễn biến” nhé nghe!
   mèng đéc ơi! may mà bác ở bển nên nói gì cũng được :)).
   nhưng phải nói rằng phụ nữ luôn có cái nhìn nhân hậu.

  • Thao says:

   On Friday, Trump received a congratulatory call from Taiwan’s president, Tsai Ing-wen, in which the leaders briefly touched upon economic, political, and security-related ties between our two democracies. Trump congratulated Tsai on her own victory in Taiwanese elections earlier in the year—a watershed since Tsai is the first woman leader in Asia who isn’t the daughter or wife of a previous leader.

   Nhớ nói cho đúng.

  • Thanh Long says:

   Với bản tính của nhà kinh doanh năng nổ chưa từng làm chính trị, ông Trump hành động theo cảm tính khi tiếp Thủ tướng Nhật hay điện đàm với bà Thái Anh Văn. Vì lúc này ông Trump chưa thực sự là Tổng thống cho đến ngày 20/1/2017, không có tư cách chính danh để làm những việc này.

   Việc hoạch định chính sách đối ngoại do tân Ngoại trưởng và nhóm cố vấn nghiên cứu và đệ trình lên, ông Trump chỉ xem xét và phê duyệt sau đó triển khai thực hiện. Hành xử bất nhất với các nước lớn như vừa rồi chỉ khiến ông ta phải nói lời xin lỗi dài dài.

  • Dove says:

   Ban đầu, ông B, Obama tuyên bố mùa xuân Ả Râp là cách mạng gì đó do “bất đồng chính kiến ôn hòa” thực hiện để lật đổ độc tài bằng biện pháp PHI BẠO LỰC. Bây giờ thì như rứa, ông B. Obama gửi thêm 200 lính đặc nhiệm Mỹ đến chiến trường và ép lưỡng viện thông qua đạo luật viện trợ võ trang không hạn chế cho bất đồng chính kiến “ôn hòa”.

   AI dám bảo ông B. Obama là trước sau như một? Ai dám bảo bà Hillary Clinton nói dối và có tiền sử động kinh cào chồng là trước sau như một? Dove tuy miệng lưỡi giảo hoạt nhưng chắc chắn là ko dám.

   Tình hình Trung Đông bây giờ thì thế này. Liên quân do Mỹ cầm đầu đã tạm thời bị sa lầy trong cận chiến nội đô ở Mosul. Không quân đã ném bom nhầm làm chết 90 lính Pasmega (người Kurd) cùng phe với họ.

   Quân đội của Chính phủ Syria được không quân Nga yểm trợ đã giải phóng khoảng 90% Aleppo và mở hành lang nhân đạo cho 50 ngàn dân thoát ra ngoài. Hàng ngàn phiến quân đã hạ vũ khí và được tha thứ trở về với đời thường, chỉ một số ít tội ác đầy mình bị phân loại và phải đi học chính trị ở gulag như cụ chinook ngày nào. IS đã chuyển một phần lực lượng từ Iraq sang Syria để tổ chức các cuộc phản công ở Palmira và ngoại vi nhưng đã phải trả giá đắt và bị đẩy lùi bởi các đơn vị tinh nhuệ của ông Assad được các máy bay ném bom chiến lược TU-22M3 của ông V. Putin yểm trợ bằng tên lửa Kalibr lừng danh.

   Ghi chú: Máy bay ném bom chiến lược TU-22M3 yểm trợ quân Chính phủ bẻ gãy các cuộc phản công của IS nhằm chiếm lại thành cổ Palmira (ảnh ria.ru)

   Nga bị thiệt mạng 1 đại tá, một nữ bác sĩ và một nữ hộ lý. Họ tố ông B. Obama cung cấp tọa độ của bệnh viện mới dựng cho IS.

   Ông B. Obama và phương Tây tức quá bèn bưng bít báo chí rồi thò bàn tay lông lá buộc Đại hội đồng LHQ ra nghị quyết cấp tốc ngừng bắn ở Syria. Ông V. Putin tỉnh bơ, nhiệm vụ của nhân loại là tiêu diệt khủng bố, bởi vậy ngừng bắn là sai lầm. Ông Tập Cận Bình thì nổi cáu: ông B. Obama là đồ giả dối và thậm chí ngỏ ý muốn đưa ông B. Obama ra tòa vì tội ác chiến tranh ở Trung Đông. Bởi vậy nếu ông D. Trump xoa dịu để lại chơi con bài TQ thì Dove tui cũng ko hề bị bất ngờ.

   Phỏng đoán là ông V. Putin sẽ ủng hộ chia Syria thành hai miền Đông và Tây na ná như tiền lệ VN thời 1954. Ông ấy và ông Tập sẽ liệu cơm gắp mắm giúp đồng minh Assad tái thiết miền Tây. Họ sẽ vui lòng nhường “phần béo bở” nhiều dầu mỏ nhất là miền Đông cùng với các xứ sở Iraq, Afghanistan mênh mông và nhung nhúc “bất đồng chính kiến ôn hòa” để ông D. Trump tái thiết và hàn gắn trong bối cảnh Chính phủ mới của Mỹ có thể bị đóng cửa vì thủng túi hết tiền. Mong sao ko ai bị chết, chỉ khuyên chị Aubergine chuẩn bị tư thế mở ví chi tiền.

   • LiemĐoan says:

    Quân ta thắng lợi vẽ vang , chúc mừng TS Dove .
    Có thơ rằng :

    Xuân này hơn hẳn mấy Xuân qua,
    Thắng trận tin vui khắp mọi nhà.
    mosul , aleppo đánh giặc Mỹ,
    Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

  • Brave Hoang says:

   Bác Aub xưa giờ viết công bằng, nhưng có lẽ giờ ghét Trump quá nên comment nào cũng để tình cảm xen vào lý trí quá nhiều.

   • Aubergine says:

    Những điều tôi viết đều dựa trên tin tức báo chí (NY Times, Washington Post, Wall Street Journal). Neu BH đọc báo Mỹ hàng ngày, bạn sẽ thấy các comments của tôi rất “ôn hòa” so với những lời bình luận của các bình luận giả lê phải (George Will chẳng hạn, của nhóm bảo thủ).

    Neu Trump làm chuyện sai lầm, hậu quả ảnh hưởng không những nước Mỹ (trong đó có tôi và mấy com sĩ trên diễn đàn này) mà cả trên thế giới. Nhìn vào nội các cửa Trump, tôi chưa nhìn thấy 1 nhân vật nào xuất sắc. Đa số là nhà binh.

    Chuyện Trump quit tiền những nhà thầu nhỏ, khai phá sản 6 lần để “xù” nợ ngân hàng mã Trump cho là khôn ngoan, được báo chí đăng toàn quốc chứ không phải tin đồn. Lúc trước Trump dọa dám sẽ bỏ tù những sinh viên theo học Trump university, nhưng sau đó chẳng thấy bỏ tù được ai, và lại phải đền 25 triệu đó cho những người này.

 11. Cốt Thép says:

  Bao lâu nay không thăm Hang Cua
  Đêm hôm nay tôi qua theo tua
  Ôi ! hân hoan Cua ta hăng say
  Com men vui, nhưng không ăn thua
  Đô vơ ơi ! hôm nay A. Trum
  Không Lê – Mao, ta com men đua
  Cương thi mô ? sao không văn thơ
  Ti – kay – âu, me – ri – no mua
  Anh Hai ơi, tôm to mang ra
  Vê – A kia, đi mua nem chua
  Văn Nhân đây, Kim Dung xinh đâu ?
  Tran Van mê không gian Âu xưa
  ……v…v…..
  Chai bia Ken leng keng đưa ly
  Co ca đây anh Giang Công Cua
  ………

  • Cốt Thép says:

   Lang băm đâu mau ra kê toa
   Vi – a – ra cho Giang Công Công
   Thôi Cô – ca, bia Ken đi cha.

   • Mười Tạ says:

    Nhớ nhắn tin Tê Ka Ô nha.

   • TC Bình says:

    Lang băm đây, tôi đang kê toa
    Kê cho tôi chưa xong nghe cha.
    Viagra over dose chưa sung,
    Công hơi đâu kê toa lung tung.

    • PV-Nhân says:

     * Mừng bác có cháu du học Mỹ. Nếu đã học 4 năm đại học ở VN, có lẽ du học theo chương trình Master. Triển vọng tốt. Cả nước Mỹ đang trong giá buốt, nhất là phía bắc tuyết mênh mông. Tối nay lạnh quá ( – 10 độ C). Viết còm lung tung…

    • Hai Cù Nèo says:

     Sung quá đi dzô đây lung tung
     Vi ga ra sao qua ba ba
     Cắt tiết ra cho dzô vốt ka
     Nốc hết dzô . . . bà xã rên la

    • TC Bình says:

     @ Bác PV-Nhân: Cám ơn bác đã có lời hỏi thăm. Cháu nó yếu Anh văn nên bây giờ vẫn phải học lại Anh văn từ đầu. Kiến thức marketing học ở VN coi như bỏ, cháu nó có ý định sẽ học để làm…lang băm như bố. 🙂

    • Mười Tạ says:

     Hang ta, hình như có nhiều ái nữ lá ngọc cành vàng. MT toàn lỡ làm mất lòng … cụ nhạc. hic

  • PV-Nhân says:

   * Bao lâu nay ông xa hang cua
   Nay ông qua ông mang bia ken
   anh giang công cua không ưa hơi men.

   • Hoàng cương says:

    nghe tung bung kêu ken
    chơi linh tinh lang bang
    nơi đây vui sao không
    kêu thêm em vui ghê
    chơi say luôn đi nghe
    tăng ca hai ba tư
    lâu lâu mang ra chơi
    xem chung vui hoan ca

    • Hai Cù Nèo says:

     anh nhỏm lên
     em ểnh ngược
     em đằng trước
     anh đằng sau
     anh mau mau
     em hổn hển
     em úp hến
     anh trườn qua
     anh bao la
     em bao trọn

 12. TranVan says:

  Để được trở lại với chính con người thật của mình, ngay thẳng, cương trực, quyết liệt đấu tranh với cái xấu, cái thấp hèn và những thói đạo đức giả.

  Hoàng Đức Truật vừa mới tự chấm dứt hợp đồng lao động với báo Quảng Trị :

  “…
  Riêng với những người dân đã đóng thuế để nuôi tôi, tôi vẫn day dứt một lời xin lỗi bởi tôi vẫn còn mắc nợ họ…

  Những người, (nhờ vợ), cũng can đảm như Hoàng Đức Truật, hãy còn quá ít ! 🙂

  • Mười Tạ says:

   Đọc còm cụ Tran Van, đôi khi MT tưởng mình gặp một triết gia, đôi khi lại là một cô gái mới lớn.

   • VA says:

    😀 Các nghệ sĩ nhiếp ảnh có tài đều có tính cách của 1 thiếu nữ mới lớn, nhìn mọi sự vật với mắt chữ O mồm chữ A. Khi đẻ ra các tác phẩm rất thích được mọi người nhìn nhận cha của các tác phẩm ấy là triết gia, chứ ko phải là đứa con hoang 😛

  • TranVan says:

   Những người, chưa vợ chưa con, mà cũng can đảm như thế thì … hình như chưa có ai !

   :):)

   • tayho says:

    hic ! chắc nội tiết tố của cụ vẫn chảy rần rật, nghĩ mà ham!

   • TranVan says:

    Không có can đảm mà đôi mắt và cái đầu tốt thì cũng còn may , nhờ hồng phúc của hai bên nội ngoại để lại.

    Chứ mắt … toét, cái đầu lại não nhoẹt thì sao nhìn ra được mặt trái (quá to) của thời đại ngày nay , thời @ hay thời đ2 ?

    • TranVan says:

     Triết gia, triết lý ?

     Đây, một tí ti triết lý (vụn vặt), rút ra từ kinh nghiệm của đời thường :

     (Vũ Thư Hiên , Kẻ Vô Ơn)

     “…
     Nhưng đến năm 75 thì tôi hiểu – cái Ác đang thắng, nếu không làm được gì để chống nó thì chỉ còn cách tránh xa nó, tránh thật xa, xa chừng nào hay chừng ấy, ….
     ….

    • TranVan says:

     Trước đó khá lâu, năm 1989 Mai Thảo cũng có một phát biểu tương tự khi gặp Nguyễn Hưng Quốc ở Paris:

     – “Đời tôi có một nguyên tắc: không bao giờ dùng văn chương để làm bất cứ điều gì xấu xa. Đâu phải tôi không biết người nào tốt người nào xấu với mình, nhưng tốt hay xấu mặc họ. Người nào tốt, đến gần, uống rượu chơi. Người nào xấu, lánh ra thật xa, đừng thèm đụng tới. Nhưng đừng bao giờ mang những điều đó lên trang giấy để bôi bẩn nhau. Văn chương là cái đẹp, là thế giới của cái đẹp, ở thế giới ấy có thứ tiền tệ riêng của nó: anh phải dùng thứ tiền ấy, anh phải đàng hoàng, phải lương thiện. Thứ tiền tệ ấy chính là cái đẹp.”

     (Ngô Thế Vinh)

    • TranVan says:

     Khổ nỗi đẹp hay xấu thì còn tuỳ theo nhận xét, tuỳ theo khả năng, hay bản năng và những gì hấp thụ được của mỗi người.

     Cái “đẹp” của tôi lại bị anh xem là cái “xấu” . Cái xấu và cả cái đẹp của anh nó đã thấm vào anh khi anh ngụp lặn trong đó quá lâu . Tự nhiên và tự động anh, vọng ngoại , coi cả hai là chân lý đến từ phương trời xa của mấy ông có râu có ria .

     Anh đâu có biết và “tin” rằng đó đã là thảm hoạ của cả nhân loại , đẹp và xấu chỉ là chuyện … phụ !

   • tayho says:

    Cụ Trần Văn ! Chuyện chả là thế này ; gần đây tôi thấy chuyện thưởng thức phái đẹp có vấn đề nên đến gặp bác sĩ để được chỉ giáo sau một hồi tra hỏi khám xét bác sĩ đã phán rằng : tuyến thượng thận của ngài có vấn đề, nhưng nó cũng là thường tình với người có tuổi, thiết nghĩ người như cụ mà nội tiết tố vẫn chảy rần rật thì đúng là hồng phước.
    rất tiếc cụ đã không đoạt giải trong dịp thi ảnh đẹp nên có phần phản ứng như ” cô gái mới lớn”.

 13. Mười Tạ says:

  Ông Trump mạnh miệng tuyên bố: TQ không phải là nền KTTT.

  Thật ra, MT thừa sức chứng minh Mỹ ko phải là nền KTTT, thậm chí theo cách hiểu KTTT của chính người Mỹ.

  Mỹ, với cổ máy tuyên truyền khổng lồ của mình đã bóp méo những khái niệm vốn tốt đẹp của loài người như: Dân chủ; KTTT; Nhân quyền, …

  • Nguyen Hoang says:

   Ha ha… Bác Mười Tạ mạnh miệng tuyên bố…
   Cái “thừa sức “của Bác chắc là sức mạnh của nền KTTT… có cái đuôi định hướng XHCN hỉ?

   • hugo luu says:

    Tôi lại nghĩ cái “thừa sức” của cậu Mười cũng có ý đúng!
    Những vụ Mỹ kiện con tôm ,con cá của VN là thí dụ.
    Thế giớ cần Mỹ nhưng không ưa Mỹ là vậy!

    • PV-Nhân says:

     * Kiện tôm cá là do nghiệp đoàn nghề tôm và cá kiện lên chính phủ do tôm cá VN bán giá thấp ( phá giá). Thực sự, thời Obama giúp VN khá nhiều về thương mại ( VN lời hàng năm khoảng 20 tỷ)+ kiều hối. Tuy nhiên thỉnh thoảng, gạo, tôm cá…vẫn bị trả lại vì không đạt tiêu chuẩn.

    • hugo luu says:

     Trong các hiệp định kinh tế ,Mỹ luôn áp đặt lối chơi của họ lên các đố tác khác .
     Quyền bảo hộ sáng chế dược phẩm trong hiệp định TTP là một ví dụ.

    • Nguyen Hoang says:

     da,Bac Hugo oi ,em so la so cai kieu noi cua Bac Muoi giong cua Ban Tuyen giao nhu thich tuyen bo “Dan chu cua Ta trieu lan hon…”.Noi lay duoc nhu vay de lam mat uy tin Hang Cua day a.

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác PV-Nhân
     Nói VN bán tôm cá phá giá thì oan quá. KTTT mà, nếu không làm ra sản phẩm rẻ để cạnh tranh thì dẹp tiệm đi, đừng cậy thế chính phủ rồi chơi trò kiểm duyệt gắt gao. Nông dân Mẽo làm ra tôm cá giá thành cao cạnh tranh không nổi tôm cá VN nên la làng.

   • Saydiku says:

    Còm này đáng lý phải kiên nhẫn chờ cụ MT bàn tiếp, các cụ lại còm vào lung tung lên cả.

    Cũng như ông Trump, phát ngôn của ổng trước sau đá nhau ì xèo, chi đâu vội xoắn cả lên.

    Trong “trò” chứng khoán ở Vn, trước kia Nđt ko rành. Sau thua nhiều người ta hiểu ra, thị trường chẳng xê dịch mấy thì các đợt sóng lên xuống giá cp đều có bàn tay của “đội lái” nào đó.

    • Mười Tạ says:

     Có “cô khách” đặt tour 1 tuần thì biết bao giờ MT trở lại.

     Nice to meet you again.

    • Saydiku says:

     “Gái” là 1 cái cớ hay để thỉnh thoảng chểnh mảng đôi việc,
     Chớ ko phải là lý do để làm bừa ra rồi phủi bỏ trách nhiệm.

 14. hugo luu says:

  Xin kể hầu các cụ HC câu truyện cười của người Đông âu đối với chính trị gia .
  Một vợ Trump ngủ trưa nằm mơ được lên thiên đàng gặp Ngọc Hoàng , được Ngọc Hoang dẫn đi thăm quan các phòng ốc trong thiên cung, vợ Trunp thấy trên thiên cung đồng hồ treo khắp nơi ,bèn hỏi
  -Khởi bẩm Ngọc Hoàng! Sao thiên cung có nhiều đồng hồ thế ạ ?
  À nhiều vì mỗi cái đồng hồ tương ứng với một người dưới trần gian.
  -Khởi bẩm Ngọc Hoàng! Sao có cái chạy nhanh cái chạy chậm ạ ?
  Vì ai thật thà ít nói dối thì đồng hồ chạy chậm ,ai nói dối nhiều thì nó chạy nhanh.
  -Khởi bẩm Ngọc Hoàng cái của con đâu ạ?
  Chỉ lên cái đồng hồ mạ vàng treo trên tường hành lang ,đang chạy rất chậm ,hầu như đứng yên ,Ngọc Hoàng nói :
  Vì con rất thật thà lên đồng hồ của con gần như đứng yên.
  Vợ Trump lại hỏi tiếp :
  -Khởi bẩm Ngọc Hoàng ! Ngài chỉ cho con ,đồng hồ của chồng con (Trump) ở đâu ạ?
  Suy nghĩ giây lát ,Ngọc Hoàng nói :
  Đồng hồ của chồng con , ta đem nó treo trong phòng ngủ làm quạt trần rồi.
  Vợ Trump giật mình tỉnh dậy vã mồ hôi hột ,tự nhủ : Hóa ra mình ngủ mơ !
  Chúc các cụ cuối tuần thật nhiều niềm vui !

 15. Dove says:

  Cuối cùng thì Dove đã có thể yên tâm. Hóa ra các nữ còm sĩ đã nghĩ lại, thay vì theo LiemĐoan đi lấp eo Malacca, các nàng đã về nhà lấp mương tát nước bắt cua.

  Nguồn: Reaksa Daily

  • LiemĐoan says:

   Đầu óc TS Dove càng càng lú lẫn mất rồi , trang phục như thế mà gọi là kiều nữ hang cua ư !!!

   • Dove says:

    Kiều nữ Hang Cua thì trang phục nào cũng dám mặc, ngoại trừ đồ thiếu vải. Dove tui thì đầu óc ko có vấn đề gì. Chí ít ko nghĩ đến việc làm thịt nhồi súng hay chặn eo Malacca. Nhưng do thiếu vitamin nên có thể nhìn gà hóa công chăng?

   • LiemĐoan says:

    Dove ơi là Dove , đây là clip các thiếu nữ Campuchia trên cánh đồng Siem Reap

    Chỉ một sự thật cỏn con như vậy mà không chịu nhìn nhận thì còn ra thể thống gì nữa ?
    Đúng là trí thức XHCN !!!

    *Nên nhớ eo biển Malacca sẽ là tử huyệt của TC nếu TC gây chuyện với Mỹ .

    • Dove says:

     Dove XHCN có thể nhầm gái Cam thành gái Hang Cua nhưng vẫn còn thể thống vì đã ghi chú rõ nguồn của video và quan trọng hơn là chưa lú đến mức như trí thức nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng rồi hô hào bịt eo Malacca.

     Bao giờ các vị nhận nghiên cứu tầm bậy để dụ phụ nữ tóc dài phổi bò làm thịt nhồi pháo cho ông D. Trump bắn TQ thì Dove sẽ vui vẻ nhận.

    • LiemĐoan says:

     Có thế chứ , nói phải củ cải cũng phải nghe mà huống hồ TS XHCN Dove , thành thật xin lỗi chư vị TS XHCN tốt vì cập lụy không mong muốn này sorry onemore .

     *Nghiên cứu ch PVĐ có gì sai nào ? ít ra cũng biết đúng sai mà chỉ bảo cho con cháu tránh sai lầm trong tương lai …Ôn cố tri tân không bao giờ thừa cả …

     *Xin phép được nhắc lại , Malacca sẽ là điểm tử nếu TC dại dột khiêu khích Mỹ và các nước ĐNÁ kể cả Nhật và Hàn Quốc .
     Có một tí thắc mắc , hình như TS Dove có vẽ chột dạ , lo lắng khi đề cập đến việc phong tỏa eo biển Malacca khỉ chiến sự nổ ra với TC !!! Có vấn đề xung đột lợi ích gì ở đây hởi TS Dove …

     *Vấn đề cuối liên quan đến quý chị em , đúng là Dove quá nhảm , không bàn.

     @ Cậu Mười , đứa mô hiếp đáp mà cậu khóc thảm rứa hè …Bảo trọng …

 16. Dove says:

  Cò bợ chuẩn bị cất cánh tại một đầm lầy của Hungary, một trong những bức ảnh tranh giải năm 2016 của National Geographic.

  https://i.guim.co.uk/img/media/4dcde4120a502694874748f590b136802d016117/0_0_1920_1280/master/1920.jpg?w=1010&q=55&auto=format&usm=12&fit=max&s=3f1c065d6ca1e0c957b537adb7e4fbba

  Ghi chú: Zsolt Kudich chụp (Guardian)

 17. Hai Cù Nèo says:

  Vô tình đọc được một bài viết ngồ ngộ của nhà văn miền Tây thứ thiệt Nguyễn Ngọc Tư. Còm thủ nào thích thì xem nghe.

  http://www.viet-studies.net/NNTu/NNTu_KhachToiChoiNha.htm

  • Hoàng cương says:

   ..đây là câu chuyện ý tứ nói về chuyến thăm của ông ô bà má đến Vn .
   VỚI GỌNG văn ..đá xéo . Bà Tư này viết khỏe lắm , ngày đọc vài chục trang , thấy nhẹ người 😆

 18. TC Bình says:

  Con gái tui chat với tui:
  -Bố cần mua gì bên này, con mua biếu bố ?
  -Khỏi ! Bố “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”. Quần áo giày dép bố chả thèm quan tâm đâu. Bố yêu tổ quốc xã hội chủ nghĩa cơ mà !
  -Mẹ kể ngày xưa bố ăn diện le lói lắm… !
  -À, từ ngày được mẹ mày giải phóng, bố giác ngộ và quán triệt rồi. À này…!
  -Dạ !
  -Mày gửi về cho bố một…bà Mỹ nhá !
  -…?!
  -Đen, đỏ, vàng, trắng gì cũng được !
  -Bố…sao vậy ?
  -Bố… “tự diễn biến, tự chuyển đổi theo hướng hội nhập vào phân khúc cao của thế giới văn minh”. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức bác Dove hang Cua đấy !
  -Ý bác Dove nói khác cơ mà !
  -Bố làm khác đi chút xíu chứ mấy !
  -Con méc mẹ !
  -Ranh con này láo thật. Mày không nghe bác Tổng Trọng nói à, không được lợi dụng chống tiêu cực để chống phá đấy nhá !
  Con với chả cái ! Bốn năm trời đại học rèn luyện chính trị thế nào mà mới ăn cơm đế quốc được mấy ngày đã quay ra cắn lại đỉnh cao trí tuệ bố. Láo quá và…quá láo ! 🙂

  • Mười Tạ says:

   Lợi dụng, là mang nghĩa xấu. Kiểu luồn gió bẻ (trộm) măng hàng xóm.

   Cứ giữ trong sáng tiếng Việt thì nội công mới từ từ tăng lên đc.

  • PV-Nhân says:

   * Ấn tượng nhất là ông bà lớn nhảy múa cổ vũ. Chưa từng có.

 19. ĐTV says:

  Ông Trump chấp chới! Chưa có cơ sở để tin những phát ngôn của ông này!

 20. Hai Cù Nèo says:

  Tem😃

  • Dove says:

   Hai Cù Nèo này là cù nèo gác Hang Cua. Dove tui vừa rời hang, thế mà nhoáng một cái hắn ta tem mất tiêu.

   • Hai Cù Nèo says:

    Tui có làm ăn với lão chủ nên biết thông tin quy hoạch trước 1p nên nhảy ra mua đất đón đầu

    • Mười Tạ says:

     Ah, chân trong chân ngoài hả?

    • Hai Cù Nèo says:

     Dạ không. Vợ em mua đất chứ em đâu có mua. Em chỉ báo cho bả biết chỗ nào quy hoạch để mua cho trúng thôi. Ngoài ra em hổng làm gì hết anh Mười ạ.

%d bloggers like this: