“Thảm họa” gặp “Không xứng”

"Thảm họa" và "không xứng" trước Nhà Trắng. Ảnh: HM

“Thảm họa” và “không xứng” trước Nhà Trắng. Ảnh: HM

Ngày 10-11, Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã gặp Tổng thống vừa được bầu Donald Trump tại Nhà Trắng. Cuộc gặp dự định khoảng 20-30 phút nhưng đã kéo dài một tiếng rưỡi.

Cuộc gặp thân tình

Vài ngày trước bầu cử hai người như đứng ở hai bên chiến tuyến. Obama nói Trump “không xứng” làm lãnh đạo tối cao trong khi Trump gọi 8 năm của Obama là “thảm họa”.

Dường như mọi việc đã an bài sau ngày 8-11, ông “thảm họa” và vị “không xứng” ngồi với nhau để bàn giao quyền lực trong vòng hai tháng tới. Hôm trước nói nhau không ra gì, hôm sau đã thân mật cười vui.

Sau cuộc gặp riêng hai người nói với báo giới cạnh lò sưởi quen thuộc.

Trump nói”Chúng tôi đã thảo luận rất nhiều tình huống, một số điều tốt đẹp, một số khó khăn” và gọi Obama là ” a very good man – người rất đàng hoàng”.

Ông Obama cũng ngoại giao không kém”một số những điều rất tốt đẹp đã đạt được”, còn ngỏ lời hỗ trợ ông Trump trong vài tháng tới.

Đây là lần đầu tiên hai người gặp nhau vì tỷ phú Trump không có việc gì để gặp Tổng thống kể cả được mời gặp xã giao hay dự tiệc.

Một người không liên quan đến chính trị, không phải luật sư, nhà kinh tế hay nghị sỹ, trở thành Tổng thống quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, chuyện chỉ thể xảy ra ở nước Mỹ.

Người “thảm họa” hay “không xứng” vẫn có cơ vào Nhà Trắng, chứng tỏ Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ cách đây mấy thế kỷ vẫn còn nguyên giá trị “Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng”.

Nghe tin cuộc gặp, người viết bài này ra Nhà Trắng xem sao. Có vài trăm người, khách du lịch, kẻ tò mò, giới truyền thông.Một số cầm biểu ngữ đơn lẻ, nhưng không phải biểu tình có tổ chức vì tụ tập từ 3 người trở lên phải xin phép để cảnh sát bảo vệ.

Với hơn 120 triệu cử tri đi bầu, Hillary Clinton thắng phiếu cử tri phổ thông toàn quốc nhưng vẫn thua phiếu đại cử tri.

Các bà nổi giận, Ảnh: HM

Các bà nổi giận, Ảnh: HM

Trump thắng cử được coi là cơn địa chấn của nước Mỹ. Hơn 60 triệu người lựa chọn ông và số người chọn Hillary nhiều hơn đối thủ gần nửa triệu, quốc gia bị chia rẽ.

Những lời buộc tội bà Clinton chưa có chứng cứ nhưng những gì Trump nói về phân biệt chủng tộc, về phụ nữ nhiều lúc tỏ ra bệnh hoạn, trong lúc tranh cử và quá khứ của ông, cử tri đang nổi loạn khi biết ông này trúng cử.

Biểu tình chống Trump xảy ra gần 10 thành phố lớn và lan sang ngày thứ hai.

Trước ngày bầu cử, đi vòng quanh khu dân cư vài ngày mà không thấy poster nào ủng hộ Trump đặt trước cửa như Clinton. Thế mà tại tiểu bang Virginia, Clinton thắng khó khăn.

Dường như có nhiều người bỏ phiếu cho Trump nhưng tự cảm thấy xấu hổ, không dám lộ mặt.

Họ muốn thay đổi, không muốn thấy đảng Dân chủ trong Nhà Trắng, nhưng thay đổi bằng cách chọn gương mặt chưa nhậm chức đã bị phản đối và la ó. Lịch sử chưa từng có.

Trên đại lộ Pennsylvania trước cửa Nhà Trắng, khi xe limousine chở Trump rời đi, nhiều người, phần đông là phụ nữ, đã hò hét và giận dữ.

Một số biểu ngữ như “Not my president – Không phải Tổng thống của tôi”, “Không chấp nhận Trump”, “Kẻ phân biệt chủng tộc”, được các ống kính ghi và phát đi khắp thế giới.

Nghe câu chuyện giữa những người ủng hộ và chống Trump có thể thấy rõ sự chia rẽ khá nặng nề ngay trước ngôi nhà mà ông sẽ ở trong 4 năm tới.

Cảnh sát đi tuần. Ảnh: HM

Cảnh sát đi tuần. Ảnh: HM

Không phải ngẫu nhiên trong diễn văn chào mừng chiến thắng, Trump đã kêu gọi hàn gắn vết thương, Clinton mong người ủng hộ hãy mở lòng đón Trump.

Obama hứa sẽ coi hai tháng tới là ưu tiên số 1 để cho việc chuyển giao được thuận buồm xuôi gió.

Bài học đầu tiên

Rời Nhà Trắng đi thăm đồi Capitol, Trump đã nói với báo giới, vào Nhà Trắng sẽ ưu tiên số một cho việc xóa bỏ Obamacare mà có tới 20 triệu người đang dùng bảo hiểm.

Trump có 100 ngày đầu tiên để chứng minh xứng đáng là Tổng thống quốc gia mạnh nhất thế giới.

Phát biểu văng mạng kiểu chợ trời New York không thể chấp nhận ở một nơi như Nhà Trắng.

Ngôn ngữ phân biệt chủng tộc, coi thường hay sàm sỡ phụ nữ không thể như trước. Người có học hành không thể chấp nhận.

Có những người bầu cho Trump phải xấu hổ, nghĩa là vị Tổng thống vừa được bầu có những vấn đề cá nhân.

Cho dù Obama, Clinton và nhiều chính khách kêu gọi đoàn kết, hướng tới tương lai, thì Tổng thống vừa được bầu còn hàng núi việc trước mắt.

Ngoài việc xây dựng đội ngũ dưới quyền 2.000 người, chỉ định các chức vụ quan trọng, trong đó hơn 100 chức danh cần Thượng viện thông qua, Trump sẽ hiểu làm chính trị không như buôn bất động sản hay tổ chức thi hoa hậu.

Ngay trong sáng gặp Obama, khi vừa kết thúc cuộc gặp với báo giới, cánh phóng viên nhao nhao hỏi. Trump suýt trả lời nhưng Obama cười và bảo, thông lệ ở những cuộc gặp thế này là không trả lời các câu hỏi của báo chí.

Bài học đầu tiên trong Nhà Trắng được “thảm họa” dạy cho “không xứng”. Những bài lặt vặt kiểu này còn nhiều và không giống nhau bởi học là một quá trình không bao giờ kết thúc.

Bỏ mẹ, Trump đến Ảnh: HM

Bỏ mẹ, Trump đến Ảnh: HM

Nếu không chứng minh được mình xứng đáng với lá phiếu của cử tri, kể cả người phải xấu hổ, giấu mặt để bầu, không thuyết phục được người đang giơ biểu ngữ đang trên đại lộ Pennsyvania trước cửa phòng họp, thì Tổng thống mới từ “không xứng” sẽ thành “thảm họa”.

“Thảm họa” Obama hiện được gần 60% dân chúng ủng hộ theo Gallup thăm dò tháng trước, ít có Tổng thống rời nhiệm kỳ được như vậy.

Bush con rời Nhà Trắng chỉ được 25% dân hoan hô trong khi sau 11-9 ông ta được tới 90% dân ủng hộ.

Bởi chính trường là chiến trường khốc liệt hơn cả thị trường mà Trump quen thuộc. Thắng cử mới là bước đầu tiên. Sau đây mọi việc mới bắt đầu, với tỷ phú hoàn toàn là số không tròn trĩnh.

Đầu nhiệm kỳ bị biểu tình, cuối nhiệm kỳ cũng bị la ó thì có lẽ Trump nên tổ chức cho các chân dài biểu diễn áo tắm hơn là ngồi ở Nhà Trắng.

Dầu sao vẫn hy vọng Trump win big – thắng lớn trong 4 năm tới như cuộc bầu cử đầy bất ngờ vừa qua và chính ông hay nói khi tranh cử.

HM. 10-11-2016

Bài đăng trên SOHA

Advertisements

237 Responses to “Thảm họa” gặp “Không xứng”

 1. Rồi Thế Giới sẽ đi về đâu ?

 2. Dove says:

  Tin vui cho ông Obama nhưng lại là tin buồn cho ông Trump, các chị TM và Aubergine đê.

  Theo NY Times thẩm phán Fatou Bansuoda của Tòa Hình Sự QuốcTế (ICC) đã tuyên bố quân đội Mỹ và CIA có thể đã phạm tội ác chiến tranh và mạ lị nhân quyềncó hệ thống trong nhiều năm tại Afghanistan.

  Ghi chú: Thời kỳ quảng bá dân chủ bằng vùng cấm bay đã qua, bây giờ là tòa án (nguồn

  Nữ thẩm phán người Gambia này cho rằng nên tổ chức điều tra các tội ác chống nhân loại như: tra tấn, đối xử tàn tệ tù nhân, mạ lỵ nhân phẩm, hiếp dâm trong các nhà tù bí mật do CIA tổ chức. Trọng tâm là các năm 2003 và 2004.

  Không chỉ vậy, nữ thẩm phán cho rằng, nếu cần sẽ mở rộng điều tra trên một phạm rộng hơn bao gồm Ukraine, Afghanistan, Iraq and the Palestinian territories.

  Nói tóm lại ông Bush làm, ông Obama mãn nhiệm chạy làng, bà phù thủy tàn độc Clinton thất cử vậy thì ông Trump phải giơ đầu chịu báng thôi. Một di sản có vẻ càng ngày càng tồi tệ.

  • Dove says:

   Để chứng minh cho các chị TM và Aubergine rằng dù ngáo Mác – Lê, nhưng Dove vẫn rất tỉnh táo trong vấn đề dân chủ nhân quyền xin được trích nguyên văn tiếng Anh từ NY Times:

   The prosecutor’s report said that American soldiers and C.I.A. officials had, while interrogating detainees in American-run facilities in Afghanistan, “resorted to techniques amounting to the commission of the war crimes of torture, cruel treatment, outrages upon personal dignity, and rape.”

   Soldiers subjected at least 61 detainees to these practices, and C.I.A. officers did so to at least 27 detainees, mostly between 2003 and 2004, the report found.
   …………………………………………………………………………………………………….

   “These alleged crimes were not the abuses of a few isolated individuals,” the report said. “Rather, they appear to have been committed as part of approved interrogation techniques in an attempt to extract ‘actionable intelligence’ from detainees.”

   Và nếu các chị có thời gian xin mời tham khảo trọn bộ link:

   http://www.nytimes.com/2016/11/15/world/asia/united-states-torture-afghanistan-international-criminal-court.html?_r=0

   TKO thân mến dù tò mò đến mấy đi chăng nữa hãy nhớ lời Dove: Hãy tránh xa link trên. Lỡ mà TKO nhấp chuột vào thì giấc ngủ sẽ chìm trong ác mộng trong thời gian khá dài đấy.

 3. gopsys says:

  Trong tôi cảm giác bất ổn tăng lên ,khi dòng người protesters đông đảo dài 2 miles in NewYork city 5 ngày vừa qua và tuong tu in 25 cities khác .
  ý nghĩ nhiều việc tiêu cực sắp xảy ra cho nc Mỹ.
  a lot of things s going wrong and anything can happen

  • TamHmong says:

   Chào bác Gopsys. Hôm thứ sáu ngồi ăn trưa với một anh bạn Nga. Anh ta hỏi tôi “Nước Mỹ liệu có tan vỡ không hở TamHmong? Biểu tình phản đối Trump rầm rầm. Bọn Cali còn đòi ly khai?”. Bình luận viên TV còn nói “Nước Mỹ trên bờ vực! Tao mong chúng nó đi quá”. Anh ta nói.
   “Đừng mơ tường hão huyền, biểu tình tự phát đấy không có ai tổ chức đâu. Đó là truyền thống lâu đời của bọn Amerikos (cách người Nga gọi “thân mật “ người Mỹ) dị hợm rồi.
   Hồi chiến tranh VN chúng nó cũng biểu tình tự phát hàng trăm ngàn người. Nước Mỹ chia rẽ nhưng không tan vỡ.
   Thỉnh thoảng chúng nó hứng lên đã tự tổ chức biểu tình hàng trăm ngàn người thể hiện tinh thần yêu nước. Chơi cho vui Không chết ai.
   Tất nhiên biểu tình chống Trump thì nghiêm túc hơn. Nhưng đó cũng chỉ là cách bọn Americos thể hiện lòng yêu nước thôi. Về nhà xem lại nét mặt của người biểu tình sẽ rõ. Không vượt quá giới hạn đâu”. Tôi trả lời.
   Thế còn Cali ly khai thì sao? Anh ta gặng hỏi.
   USA khác với các đế quốc truyền thống như La Mã, Trung Hoa, Nga, Anh, Pháp, Đức, Nhật… là một tổ chức Liên bang tự nguyện. Được tạo dựng nên hoàn toàn tự nguyện. Không phải bằng con đường vũ lực.
   Vì thế Cali hay Texas có thể tự nguyện tách ra nhưng USA chưa chắc vì thế mà sập khác với các Đế quốc khác. Ты меня понимаешь (you understand)? Tôi trả lời.
   Anh bạn Nga lầu bầu. Nhìn tôi bằng đôi mắt hình viên đạn rót cho tôi một ly. Chúc tôi ăn ngon và cho qua.

   • VA says:

    Bác Tâm kể dí dủm thật. Dân mình có lẽ Đảng cũng nên cho tập huấn biểu tình yêu nước cho quen, không tập tành cho thành thạo nhỡ quá đà làm sập chế độ thì có phải là dở ko 😀

   • Dove says:

    Nếu có nhân tố Putin can thiệp vào, lập vùng cấm bay và tuyên bố bà Hillary là tương lai của xứ Cờ Hoa thì TamHmong tính sao?

 4. krok says:

  Huỳnh Ngọc Chênh FB

  Tôi viết cả trăm bài trên blog chưa bằng 1 lần xuống đường của chị Cấn Thị Thêu.
  Hôm qua, lần đầu tiên đến Dương Nội, thăm nhà chị Thêu, nhìn cảnh nhà của chị mà không khỏi căm giận bọn cường hào ác ôn.
  Hàng ngàn giải thưởng cũng không bồi đắp những gì gia đình chị đã mất mát. Đất không chỉ là tài sản mà còn là phương tiện sản xuất nuôi sống bao thế hệ gia đình nông dân của chị. Nhưng gia đình chị Thêu không chỉ có mất đất.
  Không những vợ chồng chị đều phải chịu tù đày, mà cả các con của chị đều tham gia đấu tranh và nhiều lần bị bắt bớ đánh đập tàn nhẫn.
  Chị Thêu xuống đường và đi tù 2 lần không phải chỉ vì đấu tranh cho riêng quyền lợi của chị, cho riêng quyền lợi của Dương Nội, mà còn hơn thế nữa.
  Mong vài vị đừng vì cái giải thưởng này nọ mà mang chị ra xem xét, so sánh với người này người kia để xúc phạm đến chị, mà dù có đang không ngồi trong tù thì tôi vẫn tin rằng chị cũng sẽ không thèm nói lại.

  • Thanh Tam says:

   FB Nguyễn Thông
   (Nguyễn Thông đã từng Học ĐH Tổng hợp Văn HN – Cùng trường với TBT NP Trọng ):

   “Hỡi sông Hồng tiếng hát bốn nghìn năm
   Tổ quốc ta có bao giờ đẹp thế này chăng?”
   Hồi xưa, cụ Chế Lan Viên thi sĩ có lẽ do say quá nên đã tếu táo quá đà. Cứ tưởng hậu sinh đến khi tỉnh rồi thì sẽ sống thực hơn, không đi trên mây nữa, ai ngờ vẫn “Nhìn tổng quát, đất nước có bao giờ được thế này không?”
   Hóa ra cụ ấy chỉ chăm chăm nhìn vào chính mình rồi tự sướng.
   Trước hết, rất phản khoa học. Cái thứ tư duy bảo rằng bây giờ nông thôn toàn nhà ngói để so sánh với nhà tranh vách đất thời thực dân phong kiến nó ăn sâu vào não rồi. Chả nhẽ ổng định so với cả thời Hùng Vương cày ruộng. Thời gian trôi đi, đương nhiên sau phải hơn trước, nói thế mà cũng nói lấy được. Con chịu bố.
   Thứ nữa, hãy nhìn ra ngoài coi xem người ta trong chừng ấy năm như mình người ta thế nào. Tự ru ngủ mình thế chóng lên thiên đường, rồi lên đó mà mơ mà mộng.
   Thật bi kịch cho một dân tộc có những người cai trị già lẫn, lý luận vớ vẩn tào lao như vậy.

 5. VVX says:

  Cảm giác guilty khi chui hang “khuấy động” không khí, trong khi Chị Thúy & Cà Tím đang trong tâm trạng không tốt. Gửi hai chị bài hát mà tôi thường nghe mỗi khi cần massage tâm hồn. Cứ tìm về dĩ vãng với tuổi thơ ấu thì mọi phiền muộn sẽ tan biến hết.

  My favorite singer.

  • krok says:

   Thanks

  • Aubergine says:

   Thx, Anh VVX.

  • taolao says:


   Nhân bác Cua phản hồi bác Tung dao, có ý giống với anh bạn trẻ nầy, nên mình chợt nhớ và mang về đây cho bà con nào chưa nghe thì nghe cho vui. Chúc mọi người luôn vui vẻ.

  • TM says:

   Cảm ơn VVX về bài hát hay. Lâu quá không thấy góp còm góp tiếng.

   Vừa đọc được một bài bình luận của Giao Chỉ San Jose thấy rất tâm đắc. Quan điểm của một công dân Mỹ gốc Việt với cái nhìn mang tính chất Mỹ nhưng cũng mang tính chất Việt, nên tạo được sự đồng điệu nơi độc giả, ít nhất là đối với tôi. Tôi cho đây là bài bình luận hay nhất về cuộc bầu cử.

   Sẽ tâm niệm câu kết luận của tác giả “Tâm bình, thế giới bình”.

   Xin chép lại đây đoạn cuối. Các bác nào muốn đọc cả bài thì xin vào link sau đâỳ.

   https://vietbao.com/a260279/phiem-luan-thua-cuoc-bau-cu-chi-co-tai-hoa-ky-

   8) Bài toán cho tương lai

   Cuộc bầu cử kỳ này đã mở ra những trang sử đen tối và những vấn nạn vô cùng lớn lao. Suốt thời gian qua hai bên đã dùng những lý lẽ và ngôn ngữ đầu đường xó chợ để trao đổi. Chỉ qua một đêm, mọi người chợt tỉnh dậy dùng lại ngôn ngữ ngoại giao. Từ con mẹ khốn nạn Hillary bỗng lại trở thành phu nhân Clinton, bà là người đã có một thời gian lâu dài đóng góp cho Mỹ quốc. Đó là lời lẽ của ông Trump, ai bảo ông không biết nói lịch sự và hợp lý. Rồi đây chúng ta mong rằng lời hô hào hai đảng hợp tác để xây dựng lại nước Mỹ sẽ là sự thực. Giúp cho Trump và giúp đảng Cộng Hòa bây giờ chính là đảng Dân Chủ. Những trận ném bùn vào mặt nhau đã qua rồi, may mà chưa đổ máu. Da trắng kỳ thị đã ra quân mang lại chiến thắng cho Cộng Hòa, cả nước đã biết rồi. Hãy buông hòn đá hận thù trong tay để cầm lại kìm búa lao động. Trận đánh nhau trong tinh thần dân chủ tại Hoa Kỳ được coi như Thắng Vinh quang mà Bại cũng Anh hùng. Nước Mỹ đã có Tổng thống mới. Hoa Kỳ đã chán chường với các chính trị gia nay tìm được ông nhà buôn suốt đời chỉ biết có lợi nhuận. Xin đừng nghĩ chúng ta có vị thần làm phép lạ. Trước sau ông này vẫn là con người lời nói không đi đối với việc làm. Chúng ta chỉ mong đúng như thế. Sẽ không có bức tường nào được xây. Sẽ không có chương trình tống xuất quy mô Hồi Giáo và dân Mễ. Sẽ không rút quân từ các tiền đồn Nhật Bản, Đại Hàn, và Phi về lại Mỹ Quốc. Sẽ không bỏ hiệp ước ngăn chặn cũ để cho Iran quay lại tiếp tục chế bom nguyên tử. Sẽ không rút Hoa Kỳ ra khỏi NATO. Mong rằng chúng ta sẽ có một ông tổng thống để dọa dẫm mà không làm thực. Cần cho mọi chuyện đừng thái quá. Giữ cho các mâu thuẫn quân bình là hạnh phúc rồi. Nói mà không làm . Đao to búa lớn, xem ra chúng ta sẽ có được vị tổng thống đúng nhu cầu. Quân tử nhất ngôn như Hillary là quân tử dại. Quân tử nói đi nói lại như Donald là quân tử khôn. Chuyện chỉ xẩy ra tại Hoa Kỳ. Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.

   Giao Chi San Jose.

   • Dove says:

    Sau khi đọc recom này của chị TM thì Dove tui cảm thấy lo sốt vó cho nền dân chủ Mỹ – một nền dân chủ ko được Mác – Lê soi đường nên mù quáng “nói đi nói lại” vì chẳng biết đi đâu về đâu.

    Tuy nhiên một ý nghĩ chợt thoáng qua: Hỏng biết bao giờ thì các bác Giao Chỉ nhưng mà ở mãi tận San Jose mới sáng ra để tính chuyện “nói lại” về công văn Phạm Văn Đồng?

    • TM says:

     Bác Dove làm tôi nhớ lại câu chuyện hai vị sư đi cùng quãng đường mà chắc nhiều bác trong Hang đã đọc qua.

     Có hai vị sư cùng đồng hành vượt rừng núi để đến một ngôi chùa. Giữa đường hai vị gặp một thiếu phụ sáp nhập đi cùng. Đến chỗ phải qua một con sông, người đàn bà ngâp ngừng sợ hãi, nên một vi sư bế bà ta lên lội qua sông, sang đến bờ bên kia thì đặt xuống. Một lúc sau người đàn bà chia tay đi lối khác. Hai vị sư tiếp tục đồng hành. Đến gần tối, vị sư kia quay sang hỏi:

     – Tôi không khỏi thắc mắc, tu giới cấm gần đàn bà, tại sao hôm nay huynh lại chạm vào người phụ nữ và bế bà ta qua sông?

     – Huynh ạ, tôi chỉ bế người đàn bà qua khúc sông, còn huynh vẫn bế bà ấy từ sáng đến giờ đấy!

     Khuyên bác Dove đừng vất vả bế công văn PVĐ nữa để thân tâm an lạc chút.

   • Hai Cù Nèo says:

    Hai không đọc được toàn bài viết (chắc thang chưa đủ cao để trèo tường) nhưng dựa vào những gì chị TM đăng lại ở đây thì bài viết này không có gì đặc sắc cả. Thậm chí có vẻ cổ súy cho những tư tưởng không hay lắm (theo thiển ý cá nhân của Hai thôi). Vài ví dụ.

    “Trước sau ông này vẫn là con người lời nói không đi đối với việc làm. Chúng ta chỉ mong đúng như thế.”
    Trời ạ, dân Mỹ bây giờ an phận vậy sao. Chấp nhận một ông nói một đằng làm một nẻo làm TT. Hết người tài rồi sao?

    “Mong rằng chúng ta sẽ có một ông tổng thống để dọa dẫm mà không làm thực.”
    Ôi trời, Mỹ thành con cọp giấy hồi nào dzậy. Hình ảnh siêu cường số 1 đâu rùi 😦

    “Giữ cho các mâu thuẫn quân bình là hạnh phúc rồi. Nói mà không làm.”
    Nghe quen quen giống câu chuyện “chuột và bình” quá dzậy ???

    “Quân tử nhất ngôn như Hillary là quân tử dại. Quân tử nói đi nói lại như Donald là quân tử khôn.”
    Mỹ bây giờ an phận với một TT ngụy quân tử rồi hả ????

    Chuyện chỉ xẩy ra tại Hoa Kỳ. Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
    Một lần nữa nghe quen quen. Nghe giống như “phải giữ cho được sự ổn định”.

    Hết còm ạ 🙂

    • TM says:

     Dạ, điều này tùy thuộc vào những gì người ta trông đợi ở tân tổng thống Trump.

     Những ai mong Trump sẽ thay đổi tất cả, làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, thì sẽ thấy bài này chướng tai quá, cũng như bác Hai nhận thấy vậy.

     Những ai thấy những gì Trump “hứa hẹn” hay (hăm doạ) quá shock thì mong ông ta chỉ nói mà không làm. Điển hình là truc xuất mấy triệu dân dân nhập cư, cấm cửa người đạo Hồi, lập tức thải hồi Obmacare cho 22 triệu người, rút khỏi NATO nếu các nước châu Âu không đóng tiền thêm, ủy nhiệm một công tố viên đặc biệt xử tội bà Clinton v.v.

     Đến giờ này, đã có vài hiện tượng “nói đi nói lại” của Trump khiến nhiều người, trong đó có tôi, yên tâm hơn: sẽ giữ lại một phần Obamacare, trấn an Hàn quốc về liên minh Mỹ-Hàn, chưa tính đến việc xử tội Clinton, v.v.

     Thật tình, nếu Trump lập tức thực hiện “tất cả những gì đã hứa” trong thời gian tranh cử, đất nước sẽ đảo điên nhiều.

 6. krok says:

  Cụ Cua đã mở lòng sau khi bị mấy cua dân thọc lét bằng cọng rơm.
  Sấu xin có mấy lời, xin cụ Tú Xương tha tội.

  Thương cụ Cua.

  Bao năm săn tép ở D.C.
  Nuôi đủ Phây, Lốc với lũ còm
  Lặn lội thân già khi quãng vắng
  Eo xèo mặt nước buổi phà đông.
  Một duyên hai nợ, âu đành phận
  Năm nắng mười mưa, dám quản công
  Cha mẹ thói đời ăn ở bạc!
  Fan nhiều mà thế cũng như không!

  • Hiệu Minh says:

   Một chốn mấy nơi kể cả blog và Facebook phải post và theo dõi. Từ khi có FB bận hơn nhiều.

   Mục đích của tôi là phục vụ số đông bạn đọc chứ không chạy theo sự kiện. Chọn lọc chủ đề nào là quyền của chủ hang.

   Trung bình ngày blog có khoàng 2-3 ngàn người đọc, chưa kể trên FB có 8 ngàn followers, 5 ngàn friends, không thể thống kê.

   Bác krok có thể xem chỗ icon có chữ visitors bên cột phải của menu

   http://s04.flagcounter.com/more/ZIgk – Hôm qua cuối tuần có trên 1,6 ngàn người đọc, không tính số hít

   Vì thế viết lách phải cẩn thận.

   Tôi cũng bỏ qua những lời cáy cua, thường là họ trêu cho vui. Nhưng họ không hiểu là phía sau có bao nhiêu bạn đọc sẽ hiểu như thế nếu tôi không lên tiếng.

   Dìm hàng chém gió trên mạng dùng nick ảo thường dễ hơn là chường mặt cho người ta khen chê.

   Lý do tôi hay yêu cầu sự chính danh trong viết lách là vì thế.

   Yêu cầu chế độ thay đổi mà mình cứ giấu mặt, xui người khác đi biểu tình, còn mình ở nhà ôm bàn phím là không nên.

  • vangta says:

   Về VN mà dám viết như bác HM là quá dũng cảm rồi .Tôi biết gần như 100%những người ở bên này về đều rất ít nói ,gần giống như bị câm vậy ,kể cả tôi trong số đấy .
   Cuộc đời ngắn ngủi lắm ,nên khéo ăn ở cho nó lành …Về VN tôi chả nhìn thấy gì cả .
   Vào tuổi này chẳng hiểu sao mắt kèm nhèm lắm chẳng nhìn rõ cái gì cả ,tai cũng hơi bị nặng nên chẳng nghe thấy gì hết .
   Bù lại nghe nhạc trên loa thấy hay phết ,nhộn nhiệp và vui hơn tết .Mọi việc tôi thấy đều rất ổn .Cho nên thay hay ko chẳng quan trong với tôi lắm ,dăm bữa là tôi đã ko còn ở đấy rồi .Tôi cho là tất cả đều tốt ,hay quá chuẩn tốt .He he .

   • Thanh Tam says:

    @ Bác Vangta !

    Trước đây tôi hay theo dõi Comment của Bác với cái Nick Holand thì phải , tôi cũng thích đọc vì Tôi coi Bác bình luận đưa tin từ Hà lan , đây là một Kênh của Hang Cua dù chính kiến hoặc cách nhìn ra sao , tôi cũng Comment và thường xuyên Theo dõi Blog này , Nhiều khi mình viết cũng phải kiềm chế vì Đất nước mình ai cũng biết là chưa có Tự do báo chí ! Nhiều Blog bị chặn , Các Cụ trong nước rất thiệt thòi về Cung cấp thông tin trái chiều . Bên ấy có thể các Bác truy cập thoải mái các trang Web và Blog phải không bác ?
    Mong gặp lại Bác ở sân chơi này Hang Cua .

 7. VA says:

  Đã 5 ngày liên tiếp biểu tình tuần hành phản đối Trump. Ở Chicago có 1 người bị đánh hội đồng vì tội đã bầu cho Trump. Có vẻ như giá trị Mỹ của bác TâmHM đang bị thách thức nghiêm trọng.
  Sắp tới ko biết bác Trọng có cử lực lượng đặc nhiệm đầy kinh nghiệm trấn áp sang giúp TT Trump dẹp loạn hay ko.

  • vangta says:

   Thực lòng mà nói thì tôi đã chán ngấy cái chuyện phản hồi rồi ,vì thực sự ko có gì mơi hơn ngày hôm qua cả .Nhưng khi đọc còm này của cụ VA và nhiều comm ở đây tôi đành phá lệ im lặng để nói vài câu .Nếu như cụ nào ko thích xin đừng đọc mấy lời vô bổ này ,cảm ơn .

   http://www.ad.nl/buitenland/moeder-zet-kind-op-straat-vanwege-stem-op-trump~a0d89423/
   Từ cuối bắt đầu những năm 1990 của thế kỷ trước và những năm đầu của thế kỷ 21 này đã xuất hiện rất nhiều sự ko hài lòng về các cách thức của chinh trị gia của Phươing Tây nói chung và Mỹ nói riêng .Các chính khách thay vì thuyết phục cử tri ,thì lại chỉ đưa ra những lời hứa háo ,láo lếu và thắng cử rồi thì im lặng ăn tiền ,và thăng tiến .
   Tại Hà Lan một chính khách bỗng dưng nổi trội lên vào năm 2001 là Pim Fortuyn ông đã đứng lên và đã thuyết phục được dân chúng theo mình .Các thế lục chính trị lúc bấy giờ rất hoang mang chưa biết phải làm gì để ngăn chặn hiện tượng Pim Fortuyn này lại .Dương như là định mệnh nên vào tháng năm 2002 Pim Fortuyn khi vừa rời buổi phỏng vấn tại trung tâm truyền hình HL ở Hilversum ra đã bị tên Volkt van der Graaf bắn chết ngay tại chỗ .Khi điều tra tên này ko khai là bắn ông cùng với ai ,hay ai thuê mà nói hắn muốn cứu nền dân chủ của HL đang lâm nguy .
   Chắc chắn có những uổn khúc sau vụ này ,nhưng người ta đã kết luận chỉ vậy đành chịu .Phải nói rằng giết Pim Fortuyn là loại bỏ được một đối thủ cho chính trường HL lúc bấy giờ .Đây thật sự là một tổn thất cho chính trường HL và cho dân chúng HL .Tôi tuy là người gốc NN nhưng tôi hiểu ông muốn HL tốt hơn mà thôi .
   Ông ngăn chặn nhập cư ,tỵ nạn hay tội phạm thì có gì là ko đúng ?Ông nói chỉ bắt đầu từ khi ông lên nắm quyền sẽ phải hạn chế những điều này .
   Sau này có thêm Geert Wilders cũng cùng quan điểm này .Tại vì họ đều chống bọn hồi giáo cực đoan nên những người NN đều nhìn họ như là đồ bỏ đi .Nhưng hãy thử đặt mình vào vị trí của họ xem có đúng ko ?Nhiều người gốc NN cũng thầm lặng ủng hộ họ và ko dám ra mặt .
   Nếu như ko có những chính khách như họ thì có lẽ nền dân chủ của PT sẽ chết theo thời gian nhất định ,chứ ko thể mãi như thế này .
   Sự nổi trội của Trum là do dân chúng Mỹ đã quá chán chường với trò hứa hão láo lếu ,sau bầu cử tất cả lại đâu vào đấy ko hề thay đổi gì cho mấy .
   Có lẽ D Trum đã nghiên cứu kỹ điều này ,và ngay cả những nhà Xã Hội học cũng đang chứng minh PT sẽ suy tàn nếu cứ theo lối mòn này .

   • vangta says:

    Dưới đây là clip Pim Fortuyn bị bắn chết khi vừa rời cuộc phngr vấn của một đài tryền hình HL tại trung tâm truyền thông Hilversum .

   • Hiệu Minh says:

    Ở blog này không đọc bài chính chỉ đọc còm mà cụ Vàng Tây không còm thì đóng mẹ cái blog lại cho xong 😛

    • vangta says:

     Bác HM lại hài hước rồi .Thực lòng mà nói trước đây và bây giờ đôi khi em cũng đọc comm trước ,ko phải vì comm chuẩn hơn mà vì vội khi đi làm ,đang nghỉ giải lao phải nhanh chóng .
     Rồi về nhà mình sẽ đọc bài sau …Chắc khá nhiều người cũng vậy .
     Đọc comm trước ko có nghĩa là bài ko đáng phải đọc trước ,mà vì tiết kiệm thời gian mà thôi .
     Em nghĩ những người comm và đọc Hang Cua phần đa chắc đang đi làm là chính .Cho nên khi vội người ta đọc comm trước ,sau mới đọc bài khi có thời gian (về nhà rồi chẳng hạn).
     Vangta thôi (rượu vang của Việt Nam)Vàng ta thì ko thể nào .He he .

   • krok says:

    Tôi cũng hiểu như bác, nên lo cho bà Merkel sẽ khốn khổ với đám hồi giáo này.
    Còn bà Le Pen mặt trận quốc gia Pháp thì lên như diều.
    Tội của Bush con hết.

 8. Mười Tạ says:

  Nhường như trong ta, em có điều tuyệt vọng …

  MT thường có xu hướng đứng về nhóm yếu, trong quan niệm rằng “những bang nhỏ, ít dân” cũng cần đc đảm bảo có tiếng nói. Lần này, đối tượng là … chính trị gia (ctg).

  Người ta thường bảo ctg thường hứa lèo, nói lời ko giữ lấy lời, và trong một ngày đẹp trời, người ta làm một cuộc khảo sát xem tính tin cậy của những người làm ngành nghề khác nhau. Kết quả: độ tin cậy của ctg thấp hơn cả nghề buôn hương bán phấn!!

  Người ta thường thích có cái ảnh chụp chung với ctg, phóng to, treo trang trọng ở phòng khách, để tiện đường làm ăn, vừa hả hê khi chia sẻ nhau cái khảo sát trên.

  Nhưng nếu quan sát một chút, bạn sẽ thấy rằng những món ăn đc phổ biến rộng rãi nhất là gì? Coca cola, bánh piza. Chúng có đặc tính dễ xài nhưng khá là vô vị. Và ctg, họ phải làm hài lòng đa số, mà dân gian thì chín người mười ý: làm sao giảm thu thuế nhà giàu vừa tăng trợ cấp dân nghèo? Nên nếu cử tri muốn thế, thì họ phải … hứa. Ko còn cách nào khác!

  Tuy nhiên, nhân dân là thế. Ai làm họ thoả mãn nhất thì họ bầu.

 9. Dove says:

  Tờ NY Times đưa tin khoảng 40 chục con tàu cổ hàng ngàn năm tuổi vừa được tìm thấy ở đáy Biển Đen tại độ sâu 800m. Nước biển lạnh giàu SO2 và thiếu Oxy khiến cho các con tàu cổ được bảo Chúng còn nguyên vẹn đến từng sợi thừng và mái chèo.

  Ghi chú: Con tàu của đế chế Ottoman bị đắm vào thế kỷ XVI -XVII được các nhà khảo cổ học đặt tên là Flower ò the Black Sea (Bông hoa của Biển Đen, nguồn NY Times).

  Các nhà khảo cổ học hầu như không tin vào mắt mình khi nhìn thấy những hình ảnh chói lòa của những con tàu đến từ quá khứ xa xưa.

  Shelley Wachsmann của Institute of Nautical Archaeology at Texas A&M University nói: “It’s a great story. We can expect some real contributions to our understanding of ancient trade routes” (dịch đại: Đó là một câu chuyện lớn. Thiển nghĩ sẽ có những đóng góp thực sự cho sự hiểu biết của chúng ta về các con đường thương mại đường biển cổ xưa).

  Cũng dễ hiểu thôi vì vị trí của những con tàu đắm vẫn chưa được tiết lộ.

 10. Kiến gió says:

  Sau hàng thập kỷ trên đỉnh vinh quang nên sinh ra trì trệ, cản trở sự phát triển và có nguy cơ mất ngôi vị đầu thế giới của nước Mỹ, bây giờ đến lượt Mỹ nhận thức được rằng phải tái cơ cấu lại mọi mặt của xã hội Mỹ, từ kinh tế, chính trị, ngoại giao và …con người.

 11. Kts Trần Thanh Vân says:

  “Thảm họa” và “Không xứng” đã ngồi với nhau rồi, thời gian dài gấp 3,4 lần thời gian dự kiến, chắc không phải là thời gian vô ích?
  Nếu 2 ông cùng yêu nước Mỹ và cùng quan tâm tới sự nghiệp đã qua và sắp tới của mình, thì chắc là họ đã nói với nhau những lời chân thành và lắng nghe nhau một cách nghiêm túc?.
  Chắc hẳn họ chẳng hơi đâu chui vào cái Hang Kua chật hẹp này, để nghiền ngẫm những lời bình luận của đám “bạn bè Kua Káy” chúng ta.

  Tôi chỉ muốn nói một chút tới không khí hồi hộp, lo âu, lẫn tính toán luẩn quẩn, của giới bình dân lẫn giới thượng lưu và cả các quan chức cung đình ở Hà Nội.

  Nếu những gì đang xẩy ra ở Mỹ đúng như dự báo 400 năm trước của Nhà tiên tri người Pháp Nostradamus ( 1503 – 1566 ) và của bà già mù Vanga người Bulgari ( 1911 – 1996 ) về những việc xẩy ra trên đất Mỹ năm 2016 là đúng, thì lúc này những người trong cuộc và nhân dân Mỹ phải tự giải bài toán về số phận mình.
  Thì ở Việt Nam?
  Từ lâu rồi, khắp nơi trên đất nước VN và những người VN ở Hải ngoại, đã có không ít người quan tâm đến Sấm Ký Trạng Trình ( 1491 – 1585 ) cũng có dự báo VN về những năm tháng này, khiến không ít người lo sợ lẫn mừng vui?
  Lão Bà Bà tôi sức yếu và hiểu biết nông cạn, chỉ xin góp một câu rằng: Nếu biết số phận không thể tránh được, thì hãy vui vẻ đón nó và tìm cho mình lối đi ít tổn thất nhất.
  Hãy nhớ một câu cụ Trạng đã dậy:

  “Một đòn chết bảy còn ba
  Chết hai còn một mới ra thái bình”

 12. Dove says:

  Thay đổi mô hình bất động sản (hay tái cơ cấu) là việc hệ trọng với mọi gia đình. Gia đình Dove đang yên ổn với mô hình đầu tư vào vùng đất cũ (Hà Nội) nay muốn rút khỏi để đến vùng đất mới Hội An. Mô hình condotel cho thu nhập nhỉnh hơn 30% so với mô hình cũ, nhưng tiềm ẩn ko ít rủi ro vì vây chỉ rút 1/3 khỏi HN để hướng tới sự phù hợp hơn với nhu cầu của gia đình và an toàn tài chính trong mọi trường hợp. Mô hình đầu tư vào Homestay đòi hỏi vốn tối thiểu ít hơn, quyền tự chủ cao hơn và tốc độ hoàn vốn dự kiến có thể nhanh gấp đôi condotel, tuy nhiên Dove đã lớn tuổi đâm ra lười, còn con cái đang phải theo nghiệp chuyên môn và chưa đủ kinh nghiệm nên đành phải thôi.

  Ví dụ trên cho thấy Dove hiểu việc thay đổi mô hình chính trị sâu hơn và thực dụng hơn rất nhiều một thuật ngữ thời thượng kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Sự lo lắng của nhân Nga hồi đó và của nhân dân Mỹ hậu Trump là giống nhau thậm chí là “đẳng cấu” và có cơ sở xác đáng.

  Trước hết bàn về chuyện nước Nga. Vào năm 1992 nhu cầu thay đổi mô hình XHCN mà cụ Sít đã áp đặt bằng bạo lực từ cuối thập niên 1920 đã trở nên rất cấp thiết. Có 2 liệu pháp tái cơ cấu mô hình. Liệu pháp chuyển tiếp với giai đoạn quá độ 500 ngày do Phó thủ tướng Iavlinski đề xuất và liệu pháp sốc do Thủ tướng Gaida chủ trương. TT Eltsin đã chọn liệu pháp sốc.

  Cái giá mà nước Nga phải trả cho việc bỏ tất cả trứng vào một giỏ là quá đắt. Kết quả tính toán theo đường cong thiếu hụt dân số cho thấy rằng hàng triệu người Nga, chủ yếu là người già và trẻ em bị thiệt mạng, hầu hết nhân dân Nga ko biết xoay sở ra sao với phiếu tài sản của Liên Xô mà họ được chia minh bạch và công bằng.

  Ông V. Putin đã thành công trong việc khôi phục lại và và phát huy những di sản cũ cần thiết để ngăn chặn âm mưu của giới tài phiệt thu tóm toàn bộ nền kinh tế Nga và chia nước Nga ra thành nhiều mảnh. Vấn đề hiện nay của nước Nga là ông V. Putin bị sa lầy quá sâu và quá lâu trong cái tương tự như thời quá độ, bởi vậy nền kinh tế Nga ko được tái cơ cấu nhanh và suôn sẻ như mong đợi nên đến nay nom vẫn cứ na ná như “một cây xăng khổng lồ” (theo lời của Thượng nghị sĩ J. McCain). Ông V. Putin hiểu rõ điều đó.

  Còn về nước Mỹ, thì kể từ 1992 đến nay phe nhóm Clinton đã kiểm soát Đảng Cộng Hòa còn ngạt thở hơn cụ Sít và phe nhóm kiểm soát Đảng CS Liên Xô. Sự kiểm soát đó hướng tới việc thi hành ưu tiên sách lược Petrodollar mà giới tài phiệt Phố Wall ủng hộ. Kiến trúc sư chính của Petrodollar chính là ông H. Kissinger. Vào năm 1991, ông R. Nixon đã từ chối đảm bảo đồng USD bằng vàng thì hệ thống Bretton Woods sụp đổ. Theo thông tin bị thất thoát từ hội kín Bilderberg Club thì vào năm 1973, nhóm 5 người gồm các ông Ngoại trưởng Mỹ H. Kissinger, Lord Greenhill of BP, David Rockefeller of Chase Manhattan Bank, George Ball of Lehman Brothers and Zbigniew Brzezinski đã đồng thuận sách lược đảm bảo đồng USD bằng hàng hóa (comodity), trong đó dầu mỏ của Arab Saudi được xem là chủ lực.

  Ghi chú: Ngoại trưởng H. Kissinger và Quốc vương Faisal của Ả Rập Saudi thương thuyết về các cam kết để thay thế hệ thống Bretton Wood bằng hệ thống Petrodollars (zerohedge).

  Mặc dù trong vòng 20 năm qua, được sự ủng hộ toàn diện của giới tài phiệt Phố Wall, phe Clinton (Dem) với sự đồng thuận của phe Bush (Rep) đã cố gắng làm mọi việc có thể và ko thể để duy trì hệ thống petrodollar, nhưng sau những thất bại trong Mùa Xuân Ả Rập và trong việc xúi bẩy các chính trị gia dân tộc chủ nghĩa cực đoan lập phòng tuyến chống “Putin” trải dài từ biển Baltic đến Biển Đen thì Chính giới Mỹ đã nghiêm túc nói đến sự sụp đổ của hệ thống petrodollar. Cũng như nước Nga vào cuối thập niên 1980, đã đến lúc nước Mỹ cần phải chuyển đổi mô hình và từ tiền lệ của nước Nga ta cũng dễ dàng hiểu được sự lo lắng của nước Mỹ hiện nay.

  Dove sẽ trả lời các câu hỏi và cung cấp link cần thiết.

  • chinook says:

   Thuở xưa, vàng được dùng để bảo đảm cho tiền. Nhưng sau này ,kinh tế, đúng ra là sản phẩm có thể mua được bằng tiền bảo đảm giá trị cho đồng tiền đó.

   Sáng kiến này không phải là do Kissinger hay mấy Ông thời Nixon. Trước đó một quốc gia khi cần thu vàng trong dân đã đưa lý thuyết này ra. Đại ý là trong hệ thống của tư bản, chúng phải dùng vàng để bảo đảm cho tiền. Nhưng hệ thống kinh tế ưu việt của Ta, hàng hóa , sản phẩm sẽ là bảo đảm chắc chắn cho giá trị đồng tiền. Mà kinh tế của ta được hoạch định chu đáo, kỹ càng. Nhân công của ta với tinh thần làm chủ tập thể sẽ khiến hàng hóa , sản phẩm của ta được sản xuất vừa nhiều vừa tốt…blah.blah…

   Thậm chí, còn dọa dân là nếu không bán vàng cho nhà nước sớm,để nhà nước đưa đi bán, đổi cho bon tư bản, vàng sẽ mất hết giá trị. Khi đó chỉ còn nước than trời.

   • Thanh Tam says:

    Hai thằng cha Nixon và Kissinger thực hiện Chiến lược ” Xoay trục sang Trung quốc ” và cùng với Trung Quốc làm ăn trên lưng Việt Nam ,Những ” Ấu trĩ gia Chính trị VN ” lúc đó vẫn tin Sức mạnh của Phe XHCH đứng đầu là Liên Xô .
    TBT Nguyễn Phú Trọng vừa nói với dân chúng :” Nhìn tổng quát, đất nước có bao giờ được như thế này không ? ” . Đúng là hiện nay Việt Nam ta hơn hẳn thời bị QT và Mỹ cấm vận sau Chiến tranh , Nhưng Donald Trump lại chơi con bài như Nixon và Kissinger thì TBT tính sao ?

 13. VA says:

  “Thảm Họa” mời “Không Xứng” vào nhà trắng
  Lòng lợn tiết canh một bữa ra trò
  Trăm phần trăm nhé thôi đừng để bụng
  Mấy trò hôm nọ chẳng có hay ho

  Vì lợi ích quốc gia thôi thì đoàn kết
  Gạt bỏ bất đồng make great quốc gia
  Obamacare Moa đành xuống giọng
  Toa cũng vui lòng nhường ghế cho Moa

  Đừng làm như cái xứ ở A si A
  Ghế ngồi mốc đít chẳng chịu nhường ai
  Đã thảm họa lại không xứng bất tài
  Để cho đất nước trượt dài không phanh

  • Brave Hoang says:

   Bác định thay thế đại thi sĩ Hoàng Cương à :D.

   • VA says:

    Tặng Brave Hoang

    Chẳng biết là Hoảng hay là Hoàng
    Dũng Cảm tự xưng kêu oang oang
    Thân còm mắt cận dăm đi ốp
    Nhìn xa mấy dặm dáng ngang tàng

    • Brave Hoang says:

     Những người vĩ đại từ xưa nay
     Mấy ai vạm vỡ như dân cày
     Thân còm mắt cận là do đọc
     Sách nhiều, để dạy đám múa may.

   • VA says:

    Thể hình chẳng tập võ cũng không
    Ra đường nhỡ gặp phải lũ ngông
    Chẳng nhẽ chắp tay con lạy cụ
    Brave xưng đại có như không

    • Brave Hoang says:

     VA ơi đừng có lên đồng
     Gặp người dùng trí nó mới thông
     Còn đem vũ lực ra để nói
     Lũ ấy 70 vẫn là ngông.

    • VA says:

     Bravo, bây giờ mới biết Hoang cũng có trí, trước nay đọc còm cứ tưởng nhà làm đậu phụ. Phát huy lên nhé 😀

 14. Hiệu Minh says:

  Bàn chuyện Cua và Cáy

  Quay lại VN hai năm qua, đi thăm nhiều nơi, tôi thay đổi nhiều quan điểm, rất nhiều thứ ngộ ra, vì thế viết lách phải khách quan hơn.

  Sống ở nước ngoài có tiền bạc, có hiểu biết trong xã hội dân chủ và pháp quyền, khi nhìn về đất nước lại càng phải cẩn thận hơn khi viết lách.

  Đây không phải là Cua hay Cáy, nhát hay dũng cảm. Đã cầm bút có chính danh phải biết mình đang đứng ở đâu.

  Nhiều bạn đọc sẽ không thích điều này nhưng đó là quan niệm của tôi và luôn là mục đích của chủ blog này.

  Tôi không đáo giang hay tùy tục mà nguyên tắc thấy hiện tượng phải viết sự thật và khách quan. Các bài viết của tôi dù ở Mỹ hay ở VN đều có liên tưởng toàn cầu.

  SOHA nhờ tôi viết bài vì luôn có liên tưởng với thế giới. Khi viết cho báo chính thống thì không thể viết như trên blog.

  Mỗi tờ báo có nguyên tắc riêng nhất là tại VN. Ví dụ anh Mike có bài về bầu cử khá hay, SOHA muốn đăng nhưng họ yêu cầu trích ngang CV như bất kỳ tờ báo nào trên thế giới vì người viết phải chính danh.

  Dùng nick ảo chỉ có thể comment trên blog hay facebook nhiều khi rất vô trách nhiệm.

  Viết báo phải có tên tuổi, địa chỉ, số tel., nơi làm việc để đảm bảo nguồn tin không phải nặc danh.

  Viết cho CNN, New York Times hay VietnamNet đều phải uốn ngòi bút.

  Nếu cứ nghĩ ở Mỹ viết thoải mái hơn nghĩa là bạn chưa biết gì về nghề báo.

  Vài lời như thế, mong được thông cảm.

  • Hai Cù Nèo says:

   Cám ơn bác tổng đã có những lời thật chân tình. Rất trân trọng.

  • TungDao says:

   Thời gian gần đây, trang Hiệu Minh gần như trở thành một trang HM Fans Club nên tui chỉ đọc còm.
   Với còm này của anh Cua nên tui phải recòm:
   1/Cua hoặc Cáy trong ngôn ngữ viết trên báo hoặc blog không có ý nghĩa và không quyết định một bài viết thành công. Quan trọng là bài viết muốn truyền tải nội dung gì đến đối tượng nào hoặc cộng đồng xã hội và đứng trên quan điểm nào mà thôi.
   2/Giữa người chính danh và khuyết danh khi viết trên blog với các định chế pháp luật hiện nay thì việc vi phạm pháp luật đều bị xử lý như nhau.
   3/Có một số bác, cụ muốn anh đừng cáy không phải phê phán anh mà muốn anh hãy thật sự bản lĩnh của một người thủ lĩnh, một chủ trang Hiệu Minh có thương hiệu toàn cầu. Đơn giản vậy thôi.

   • Mười Tạ says:

    Trong ngày hôm nay, MT nghĩ đến 2 điều: còm trên của cụ Cua và sự vắng mặt của cụ TD. Giờ vào lại Hang thì thấy có những cái ngẫu nhiên kết hợp hoàn hảo đến bất ngờ.

    (Xin lỗi nếu còm trên là khó hiểu, dạo này MT hay ở trên đỉnh Hải Vân).

   • Hiệu Minh says:

    Thủ lĩnh chỉ có được khi những người khác phải dũng cảm.

    Anh Tùng Dao còn đứng trong bóng tối nguyền rủa ánh sánh với nick ảo thì đừng mong có thủ lĩnh.

    Mà tại sao anh không là thủ lĩnh mà cứ đợi người khác. Thái độ há miệng chờ sung ở mỗi con người làm cho xã hội trì trệ.

    • TranVan says:

     > đợi người khác …

     Nên đợi hay nhường khi thấy người khác (can đảm) hơn mình.

     Núp đằng sau “lãnh tụ” mà “tiến lên hô hào hay bò ngang bò dọc” cũng còn khá hơn là đứng bên đường, xem và im hơi ?

     >…xã hội trì trệ.

     Lỗi chính không phải nơi người “núp” mà nơi người cầm quyền không xứng đáng.

    • Hiệu Minh says:

     Người cầm quyền không xứng đáng hay dân không xứng đáng, đó là câu chuyện con gà và quả trứng, cãi mãi không có hồi kết.

  • phongnguyen says:

   Bác Thanh Tâm và anh Hiệu Minh, mỗi người một kiểu, trái ngược nhau.

   Xin phép được “biên tập” comment của bác HM trước, có gì mạo phạm mong bác lượng thừ.

   ———————————————————————————————–

   Bàn chuyện Cua và Cáy

   Quay lại VN hai năm qua, đi thăm nhiều nơi, tôi thay đổi nhiều quan điểm, rất nhiều thứ ngộ ra, vì thế viết lách phải khách quan hơn.

   Sống ở nước ngoài có tiền bạc, có hiểu biết trong xã hội dân chủ và pháp quyền, khi nhìn về đất nước lại càng phải cẩn thận hơn khi viết lách. Đây không phải là Cua hay Cáy, nhát hay dũng cảm. Đã cầm bút có chính danh phải biết mình đang đứng ở đâu. Nhiều bạn đọc sẽ không thích điều này nhưng đó là quan niệm của tôi và luôn là mục đích của chủ blog này.

   Tôi không đáo giang hay tùy tục mà nguyên tắc thấy hiện tượng phải viết sự thật và khách quan. Các bài viết của tôi dù ở Mỹ hay ở VN đều có liên tưởng toàn cầu. SOHA nhờ tôi viết bài vì luôn có liên tưởng với thế giới. Khi viết cho báo chính thống thì không thể viết như trên blog.

   Mỗi tờ báo có nguyên tắc riêng nhất là tại VN. Ví dụ anh Mike có bài về bầu cử khá hay, SOHA muốn đăng nhưng họ yêu cầu trích ngang CV như bất kỳ tờ báo nào trên thế giới vì người viết phải chính danh. Dùng nick ảo chỉ có thể comment trên blog hay facebook nhiều khi rất vô trách nhiệm. Viết báo phải có tên tuổi, địa chỉ, số tel., nơi làm việc để đảm bảo nguồn tin không phải nặc danh.

   Viết cho CNN, New York Times hay VietnamNet đều phải uốn ngòi bút. Nếu cứ nghĩ ở Mỹ viết thoải mái hơn nghĩa là bạn chưa biết gì về nghề báo.

   Vài lời như thế, mong được thông cảm.

   • Hiệu Minh says:

    Nếu bác đọc trên máy tính thì sửa như bác là ok, nhưng hầu hết độc giả đã chuyển sang (75%) smartphone và ipad… (smart device) nên mỗi câu nên xuống dòng cho dễ đọc.

    Báo online thường áp dụng cách viết xuống dòng là dành cho độc giả smartphone.

  • doan says:

   Nhắc đến SOHA, trên đó vừa có bài tâm thư của một lưu học sinh ở Mỹ. Thiển nghĩ, trong hang có nhiều cụ ở Mỹ hoặc có con đang học ở Mỹ, nếu các bác xách về để có lời bình thì hay.

  • Anh 2 says:

   Xin phép đính chính bác Cua một tẹo, dù nó chẳng thật quan trọng, nhưng cũng nên minh định một điều để tránh trắng đen lẫn lộn và mạo nhận, SOHA không phải là báo, nó là một trang thông tin điện tử tổng hợp bác ợ. Chủ quản của nó là VCCORP, một công ty có cổ phần của anh phò mã kịu tể tướng. Ở VN không có báo chí tư nhân bác ạ, nhưng có nhiều trang kiểu như soha :))

   • NTD says:

    Sao nỡ …. thật thà đến thế! Làm cụ Cua buồn. VCCORP = Vietnam Communication Corporation chứ đâu phải đùa. Chân rết của nó là Dân Trí và Soha nhưng đó là tối mật. Anh 2 mới vào Hang à?

    • Hiệu Minh says:

     SOHA sẽ là nơi tôi tiếp tục cộng tác cho tới khi không làm được nữa. Mình đi bán hàng (viết bài) mà cứ chọn lý lịch khách mua thì suốt đời ế.

     Não trạng này có từ ngày xưa. Mua vũ khí phải của Nga và TQ vì là anh em. Đến lúc nó đánh sau lưng mới ngộ ra.

     Phải học tư bản nhất là Trump, ở đâu họ mua hàng, họ là thượng đế của mình. Trump thích TQ vì nhà giầu TQ mua nhà của ông.

   • Hiệu Minh says:

    Có đông người đọc thì càng nên viết trên đó. Viết cho các báo có tiếng nhưng thông điệp cũ số người đọc hẻo thì viết làm gì.

    Tôi quá hiểu tờ báo nào, ở đâu ra… Tôi không quan tâm báo của ai mà quan tâm đến thông điệp được gửi, lượng bạn đọc và số…tiền mua rau.

    Viết blog được các bạn (vài ngàn mỗi ngày) khen, chê, còm thoải mái… Hôm nào bị bắt, các bác than vài ngày rồi nhảy sang blog khác tiếp tục còm cho tới khi chủ blog mới bị bắt.

    Không phải sợ mà tôi nghĩ đời chỉ công bằng khi bát cơm manh áo không bị va chạm thì các cụ tiếp tục vung bàn phím.

 15. Hiệu Minh says:

  Cụ nào có FB vào xem ảnh mới chụp cho vui mắt

  • Minh Sơn says:

   Bác HM chụp nhiều hình blog quá đẹp. Lighting đẹp, bokeh đẹp, có hồn…Đây là một trong những lý do thích xem blog HM. Tks bác.

   • Hiệu Minh says:

    Cụ xem ảnh là tốt lắm rồi, cứ comment mà đọc, còn bài chính đăng trên báo có người khác đọc 🙄

    • Minh Sơn says:

     Bác HM, tôi thực sự không hiểu bác muốn nói gì! Ý tôi rất rõ là ảnh của bác là một trong những nguyên nhân tôi thích xem blog của bác (bên cạnh bài chính và các comment) chứ không phải vào chỉ xem ảnh. Bác hay kêu gọi mọi người cư xử văn minh trên blog nhưng với phản hồi thế này dường như bác chưa thực sự tôn trọng độc giả. Xem cách bác reply một số comments trên blog tôi thấy cái tôi của bác hơi lớn!

    • VVX says:

     Bác Minh Sơn mới vào hang nên chưa hiểu tính lão chủ đây hay dỗi, mà người hay dỗi thường cái tôi bé ti teo à.
     Tôi nhớ ngày còn bé, có con bé bạn chơi cùng phố, mẹ nó mua cho cái áo đẹp, nó mặc ra khoe, tôi cứ vô tư khen rằng “ôi cái khuy áo đẹp quá”. Nó giận nghỉ chơi với tôi cả tuần. Sau tôi hỏi: “tai sao mày dỗi với tao?” Nó quát lên: “Tại sao mày không khen áo tao”. 😆

     Người ta bỏ bao công sức ra viết bài, bác vào blog người ta lai khen hình đẹp, sao giống tôi khi xưa khen cái khuy áo con bé bạn thế 😆

 16. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Trong tất cả các giá trị Mỹ đối với tôi ấn tượng nhất là tinh thần tự chủ và tự quản.
  Một phẩm chất có khởi nguồn từ những người di cư Anh và Irland đi trên còn tàu Mayflower và ăn sâu vào máu thịt người Mỹ đặc biệt là Mỹ da trắng.
  Theo tôi đó là nền tảng chính của tinh thần yêu nước kiểu Mỹ. Người dân tự tập hợp tự tổ chức chống lại mọi đe dọa từ bên ngoài: cháy rừng, đồng cỏ, bão lụt, bão tuyết, tấn công của người da đỏ, thú dữ … đối với cộng đồng. Không thụ động chờ sự giúp đỡ của chính quyền.
  Họ cũng hành động như vậy chống lại sự lạm quyền phạm luật của chính quyền, cảnh sát địa phương.
  Truyền thống này là cơ sở để nước Mỹ có xã hội dân sự phát triển nhất thế giới như hiện nay.
  Cũng từ nguồn gốc như vậy mà theo tôi hiểu trong mỗi con người phẩm chất được người Mỹ đánh giá cao nhất là: lao động kiến tạo đóng góp, tinh thần tự chủ, sự sòng phẳng.
  Bị ghét nhất là: lười biếng, dựa dẫm, gian lận và ăn bám (chẳng hạn đối với những người “ánh mắt khôn lanh tứ chi phát triển” mà vẫn tìm cách xin trợ cấp xã hội).
  Cách nhìn nhận này đã hình thành một tiềm thức vững chắc trong trí não Mỹ đặc biệt là Mỹ da trắng.
  Đây cũng là lý do tại sao tư tưởng cộng sản, thậm chí tư tưởng xã hội dân chủ không được ưa chuộng ở Mỹ.
  Trong quá trình lịch sử tinh thần yêu nước Mỹ cũng trải qua nhiều thay đổi tiến hóa.
  Tinh thần yêu nước Mỹ hôm nay có lẽ là gần với khái niệm được nhà triết học quá cố Samuel Huntington diễn tả bằng thuật ngữ “American Creed” ( ) bao gồm những gía trị phổ quát được người Mỹ thừa nhận: tự do, dân chủ, kinh tế thị trường, thượng tôn pháp luật, tôn trọng tín ngưỡng tôn giáo, tôn trọng tự do cá nhân, đa văn hóa, bình đẳng chủng tộc, sắc tộc, cầu tiến …
  American Creed” là kết quả của cuộc vận động và đấu tranh không ngừng của xã hội Mỹ từ ngày lập quốc.
  Tinh thần yêu nước kiểu đặc biệt này đồng thời cũng là nền tảng cho chủ nghĩa dân tộc kiểu Mỹ dựa trên niềm tin vào sự ưu việt tuyệt đối của những giá trị phổ quát này, nền tảng của văn hóa và lối sống Mỹ.
  Chủ nghĩa dân tộc Mỹ do vậy hoàn toàn khác chủ nghĩa dân tộc truyền thống ở các nước khác dựa trên sự khác biệt chủng tộc, sắc tộc, văn hóa, ranh giới địa lý …
  Cũng như chủ nghĩa dân tộc ở các dân tộc lớn khác chủ nghĩa dân tộc kiểu Mỹ này cũng dẫn người Mỹ đến chủ nghĩa sứ mạng.
  Theo khảo sát của Pew Research Center for the People and the Press có một tỷ lệ cao dân Mỹ không những tự hào với với nước Mỹ, với các giá trị Mỹ mà còn tin rằng
  việc phổ biến các ý tưởng và giá trị Mỹ ra toàn thế giới là cần thiết và có ích.
  Đó là nguồn gốc của sự vinh quang và cay đắng của nước Mỹ ngày nay.
  Chợt đến một ngày và có một người tên là Donal Trump – một kẻ chầu rìa quá date trong giới chính trị nhưng với đầu óc sắc sảo của một nhà kinh doanh thành đạt nhận ra sự “vô lý” gần với “vô nghĩa” trong vai trò toàn cầu của nước Mỹ hiện nay.
  Những cố gắng và hy sinh của nước Mỹ dần dần đã bị các đồng minh và đối tác coi là đương nhiên.
  Các đồng minh luôn cho rằng họ có quyền chờ đợi ở Mỹ sự hào phóng hơn nữa và hơn nữa.
  Những “nghiã vụ quốc tế” cũng góp phần mở cửa cho nước Mỹ gánh thêm nhiều nghĩa vụ quốc gia tại Mỹ liên quan dòng người nhập cư “đi vào” mà dòng công ăn việc làm lại “đi ra”.
  Mà nước Mỹ thì sắp “sụm bánh chè”. Thật là bất công và nguy hiểm.
  Ông Trump đã kêu lên và nhờ có cách diễn đạt đơn giản nhưng rất độc đáo ông đã đánh thức bản năng sinh tồn, tiềm thức ghét “bất công, lười biếng, dựa dẫm, gian lận và ăn bám” tại nước Mỹ.
  Cũng như ghét “bất công” trong quan hệ với đồng minh và đối tác trên thế giới của đa số da trắng và nhiều người Mỹ khác.
  Họ đã chọn ông làm TT như một công cụ (chứ không phải khuôn mẫu) để làm nước Mỹ trở lại “lành mạnh” phù hợp với tinh thần yêu nước kiểu Mỹ của họ.
  Tôi xin lỗi các bác HC công dân Mỹ khi đặt ra và vài lần nhắc lại câu hỏi “động cơ nào đã khiến ông Trump nhất định phải trở thành TT Mỹ?” dù biết các bác ngại trả lời.
  Qua phản ứng của các bác những người tôi quý mến với việc ông Trump trở thành TT tôi đã hiểu thêm về tinh thần yêu nước kiểu Mỹ.
  Rõ ràng là ở Mỹ luôn có nhiều cách hiểu và yêu nước Mỹ khác nhau. Nhưng luôn được tự do thể hiện và những người yêu nước chân chính luôn tìm được tiếng nói chung.
  Tôi cũng nghĩ rằng đã tìm được đáp án cho câu hỏi cuả mình: Ông Trump nhất định phải trở thành TT vì ông là người yêu nước Mỹ sâu sắc và tự tin có thể “cứu rỗi – thay đổi” được nước Mỹ.
  Khó có thể hiểu cách khác ở một người có hành trang và ở cái tuổi như ông.
  Tất nhiên niềm tin thôi chưa đủ. Ông sẽ phải từ bỏ nhiều lời “hứa loạn” để kiếm phiếu bầu và có một Ban cố vấn rất giỏi.
  Ông phải thay đổi và hình như đang thay đổi. Không hiểu mặt “thật” của ông thế nào?
  Tôi cũng chia xẻ quan niệm của ông là chỉ có một nước Mỹ mạnh, lành mạnh mới là chỗ dựa thực sự cho văn minh nhân loại và làm cái sứ mạng gì đó.
  Chúc ông thành công. “God bless America. God bless Donald Trump!”.

  • Dove says:

   Than ôi!

   Đến tính cách đế quốc của Mỹ như ném bom nguyên tử xuống Hiroshima, rãi chất độc hóa học ở VN, ủn lành xuống mương rồi vãi đạn cho chết ở Sơn Mỹ, ném bom B52 xuống HN, bóp cổ Macos (Philippines) cho nôn vàng Yamashita ra để đem đi giải cứu Mao, dùng bột trắng vu là vũ khí hủy diệt để phá nát xứ sở 1001, với thành tích gần 30 cuộc xâm lăng lớn nhỏ từ sau thế chiến II mà vẫn được gọt cho nhẵn bóng như lau như li để làm nổi lên lòng yêu tự do dân chủ như một thứ gen trội của Mỹ thìTamHmong quả thật là hết thuộc chữa rồi.

   Luận điệu thì ko có gì mới, các chị TM và Aubergine vẫn hàng ngày học từ bé, nhưng về cấu trúc văn bản và bút lực thì Dove chỉ có thể thốt lên: Khâm phục! Việc uyển chuyển đưa ông Trump vào tinh thần Mỹ thì nói thật chỉ những bậc thiên tài mới làm được.

   Thiển nghĩ nếu bà Hillary kết nạp TamHmong vào đội thì đâu đến nỗi ngậm ngùi thua cuộc.

  • chinook says:

   Nước Mỹ qua cuộc bầu Donald Trump làm Tổng thống , ngả qua bảo thủ hơn.

   Các Tổng thống trong thời hiện đại có khuynh huớng lý tuỏng, Trump thực tiễn. Khác với các Tổng thống trước thiên về bác ái,giúp đỡ, Trump đề cao công bằng.

   Có thể nói, Trump ‘Tin lành’ hơn các Tổng thống tiền nhiệm.

  • PV-Nhân says:

   * Bác TamHmong: Người chống đối Trump chỉ mong: Trump đừng làm những gì ông nói! That’s it !!!
   * Khi Trump tranh cử, ông “diễn”, ông nói lấy được, nói để dành phần thắng. Bây giờ ông thắng, ông đối chọi thực tế. Làm sao thực hiện điều mình nói?
   – Ngay Obamacare, ông tuyên bố bãi bỏ. Nhưng ngay hôm qua ( thứ năm 10/11 ở Mỹ) ông tuyên bố chỉ bãi bỏ từng phần. Ngay khối cử tri ủng hộ ông cũng nổi giận. Thế là bạo loạn.
   – Ông tuyến bố Nam Hàn và Nhật phải tự phòng thủ. Bà Park Geun Hye, TT Abe của Nhật yêu cầu ông xác định: Yes or No. Ông tuyên bố vẫn liên minh với Hàn. Còn Nhật, ông sẽ gặp Abe…
   – Khối NATO, Pháp, Đức, Ý lên tiếng, lập trường gay gắt. Ông không dám trả lời. Hẹn sẽ gặp gỡ tháo luận. Trump sẽ đi Âu Châu…
   – Thỏa hiệp nguyên tử với Iran, ông tuyên bố xét lại. Vậy ông sẽ trả lời Pháp, Đức, và cả nước Nga Thế nào? Trong khi tuần sau, ông lại mời Th.T Do Thái Neytanyahu tới Mỹ. Do Thái không công nhận thỏa hiệp này. Trump đối phó ra sao?
   – Khi tranh cử, Trump công kích giới chính trị chuyên nghiệp Washington D.C. Nhiều người dân Mỹ đồng ý nên bỏ phiếu cho Trump.
   – Nay trong thành phần nội các của Trump lại hoàn toàn là giới chính trị chuyên nghiệp ( Professional Politic) như Giuliani, Newt Gingrich, Chris- Chistrie. Bolton…Lập trường Trump ôn hòa, muốn cải tiến bang giao Nga -Mỹ. Nhưng thành phần Trump chọn lại đa số “diều hâu”. Thật sự, ngay đảng CH cũng không ủng hộ Trump…
   * Theo tôi: Nước Mỹ sẽ trải qua thời kỳ ” ảm đạm”. Người dân Mỹ, nếu đã quyết định bầu cho Trump cũng sẽ phải tìm lối thoát cho dân tộc mình. Tôi tin như thế. Còn nhiêu bất ngờ. Người dân Mỹ thực sự là Chủ đất nước họ.
   – Khốn khó thay cho dân Việt. Được người ta cho làm Chủ nhưng thực sự lại sợ những thằng Đầy tớ.

   • Hai Cù Nèo says:

    Đọc còm của bác PV-Nhân, Hai bỗng phát hiện ra một điều. Nhiều còm của bác (chứ không phải tất cả) theo mô-típ kết thúc bằng 2 câu. Câu đầu thường là vê nước Mỹ với tư tưởng lạc quan kiểu như “nước Mỹ đang có vấn đề nhưng vì … vì… sẽ vượt qua”. Câu cuối là liên hệ VN chủ yếu là … chê, thường bắt đầu bằng chữ “khốn khổ”. Nói dzậy thôi chứ còm của bác hay phết 🙂

  • Thanh Tam says:

   Tôi chia sẻ Comment với Bác TamHmong , khi đọc một số tác phẩm Văn học Phương Tây và Mỹ chúng ta hiểu thêm về Văn hoá, Lịch sử và Người Mỹ , giá trị Mỹ ! Hồi còn trẻ tôi đọc Một số tác phẩm được dịch ra tiếng Việt như ” Từ bỏ thế giới vàng ” của Jack London , ” Bố già” của Mario Muro …thì chúng ta hình dung bức tranh Nước Mỹ, con người Mỹ trong thời kỳ sơ khai khi Người phương Tây di cư sang Châu lục này , Chiến đấu để sinh tồn , kể cả Chiến tranh , bệnh dịch và nghèo đói ! Họ thừa hưởng những Đức tính của người Cha ông của họ về lòng Dũng cảm , tự tin và đam mê khám phá , Cộng với Trí tuệ và lao động cần cù trên mảnh đất giầu Tài nguyên ! Nước Mỹ có lợi thế rất lớn về Địa Chính trị, Hầu như trải qua hai Thế chiến , người Mỹ bị tổn thất ít hơn Thu các nguồn lợi từ Khắp các Châu lục , trong đó nguồn lực rất to lớn là Những nhân tài từ Châu Âu ,Châu Á , trong đó có những nhà Bác học lừng danh như Albert Einstein được giải Nobel Vật lý và Tìm ra thuyết Lượng tử Ánh sáng ! Đây là những thành tựu vô cùng lớn Thúc đẩy nước Mỹ phát triển và Đi đầu trong cuộc CM về KHKT , trở thành Cường quốc số 1 về kinh tế , quấn sự . Tuy nhiên Nước Mỹ không tránh khỏi Vấn đề về Người Nhập cư ! Chính sách của Donanld Trump về nhập cư là muốn Thanh lọc , đón nhận giới Tinh hoa vào Mỹ , hạn chế dòng Nhập cư Bất hợp pháp từ những nhóm dân Lao động , đặc biệt là Dân Mexico và Mỹ Latinh ! Hạn chế dòng người Tị nạn từ những nước đang Khủng hoảng chính trị như Siria , Trung đông .Nhưng thực hiện được Chính sách này không phải dễ gì , có thể trong 4 năm làm Tổng Thống của Trump cũng chỉ là khởi động cho một đạo luật nào đó để Thiết chặt hơn , Vì hiện nay Trong xã hội Mỹ cũng đang rất thiếu những Lao động phổ thông . Hầu hết tôi gặp những Người công nhân xây dựng, dịch vụ Công và chỉnh trang đô thị , giúp việc , Làm công tại các Nhà hàng , khách sạn .. là Người Mỹ la tinh , Đặc biệt các Tiểu bang phía Nam ! Dân Da trắng ít làm các Công việc này ! Tuy chưa thực hiện được ngay , nhưng họ cần một TT biết lắng nghe và điều chỉnh các chính sách cho hợp lòng dân . Đó cũng là một trong những nguyên nhân mà Trump thắng cử!

   • Hiệu Minh says:

    Comment của bác hay nhưng viết một trang dầy đặc không xuống dòng, câu quá dài, để dấu cách trước dấu phảy, nhiều khi nhẩy xuống dòng đứng một mình.

    Bác thích dùng dấu chấm than như cụ Trương Tấn Sang.

    • Thanh Tam says:

     Cám ơn Tổng Cua vì góp ý viết Comment , Tôi sẽ nghiêm khắc kiểm điểm , rút kinh nghiệm trước Cộng đồng Hang ta .

  • NTD says:

   Gửi bác Hmong,
   Bài viết của bác rất công phu nhưng lại tạo ra nhiều gợi ý cho các thảo luận gây bất đồng. Tôi chỉ đề cập đến câu hỏi của bác “động cơ nào đã khiến ông Trump nhất định phải trở thành TT Mỹ?”. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh chính trị và pháp luật của mỗi nước. Tại nhiều nước người ta cho rằng (và ngầm hiểu) làm chính trị là nghề kinh doanh có lãi nhất. Ví dụ như các nước phương Đông (TQ và VN là thí dụ rõ nhất) hay châu Phi. Người ta cố gắng làm quan to để có tiền to. Ngược lại, ở các nước có luật pháp nghiêm minh quy định rõ ràng, làm chính trị không phải để làm giàu. Thí dụ, như một phó TT Mỹ không đủ tiền chữa trị bệnh cho con trai; một TTg Thailand chỉ tham gia cố vấn cho một chương trình nấu ăn trên TV là mất chức…
   Tại nước Mỹ, rõ ràng không phải để làm giàu thì người ta làm TT để làm gì? Có nhiều cách giải thích khác nhau, nhưng có một cách giải thích đó là họ muốn thể hiện mình. Các nhà chính trị giống như các diễn viên, họ muốn lên sân khấu, họ muốn xuất hiện và thể hiện mình trước đông người. Chả thế mà người ta hay nói “sân khấu chính trị” và các nhà chính trị là các diễn viên. Ít nhất bác chưa loại được cách giải thích này khi nói về Trump. Trên thực tế ông ta từng tổ chức các cuộc thi hoa hậu.
   Cái có thể gây bất đồng đó là “ông là người yêu nước Mỹ sâu sắc và tự tin có thể “cứu rỗi – thay đổi” được nước Mỹ”. Chưa đề cập đến việc chả lẽ gần 300 triệu dân Mỹ chỉ có mình ông ta là người yêu nước Mỹ sâu sắc nhất và tự tin có thể thay đổi được nước Mỹ, hoặc lấy gì để chứng minh điều đó hoặc bà Hill không có cái đó sao…?. Chỉ muốn nói với bác rằng khái niệm thế nào là yêu nước hoặc yêu nước sẽ làm lãnh đạo… sẽ là vấn đề gây tranh cãi không đâu xa ngay trong Hang này thôi bác ạ.
   Chúc bác vui vẻ và có ngày chủ nhật thật thư giãn. Relax, mate!

  • Dzung says:

   Bác TamHuong,

   Thật sự thì khó ai biết động cơ nào thúc ông cả.
   Những gì báo chí đoán về Trump không còn tin cậy.

   Trump có nhờ tư vấn thăm dò dư luận trước khi ra tranh cử nhưng không tin họ.
   Đảng CH không dám gần ông vì sợ vạ lây.
   Ai cũng nghĩ Trump không có ý định làm TT mà chỉ muốn nôỉ tiếng để có thế trục lơị trong kinh doanh.

   Có một ngươì khác ngoaì Trump có thể biết được là … Bill Clinton. Hai gia đình nâỳ là bè bạn. Trump có cho tiền vô quỷ Clinton.
   Bill có goị điện và khuyên một cách gián tiếp là Trump nên ra tranh cử. Đaị khaí Trump là ngươì xứng đáng đaị diện cho tầng lớp baỏ thủ cánh phaỉ đang bất mãn. Sau cuộc noí chuyện nâỳ Bill rất phấn khởi và vaì tuần sau Trump tuyên bố ra tranh cử.
   Chính điêù nâỳ đã làm cho Đảng CH nôỉ giận cho là Bill thọc gâỵ bánh xe. Bill là cáo gìa chính trị laị đi khuyên một ngươì khác chống laị vợ mình!
   Kết qủa cuối cùng là gâỵ ông đập lưng ông!

   Tầng lớp baỏ thủ cánh phaỉ là Tea Party thành lập khoảng năm 2009 sau khi Obama trúng cử. Những gì Trump tuyên bố khá phù hợp vơí họ. UCV Đảng CH naò không liện hiệp vơí họ sẽ bị dìm hàng. Họ có một số ghế trong QH nhưng không đủ mạnh để làm đòn bẩy lập pháp.
   Ở Mỹ, số ngươì theo Đảng dân chủ đông hơn CH nhưng không là số áp đảo, Muốn trúng cử phaỉ nhờ nhóm độc lập. Clinton theo cánh tả nhưng thiên về giữa nên đã dự đoán có nhiêù triển vọng hơn.

   Nếu tin Bill thì Trump ra tranh cử theo tiêu chỉ của nhóm Tea Party.
   Hoặc cũng có thể “lỡ phóng dao thì phaỉ theo dao”.

   • TamHmong says:

    Chào bác Dzung. Chúng ta hãy chờ xem và nhìn vào Bộ Tham Mưu cố vấn của ông. Biết đâu lại còn có cả gray cardinal. Buồn cho ông Trump rồi.
    Bây giờ thì đã lên lưng cọp thành nhân vật lịch sử, người hùng “bất đắc dĩ” rồi.
    Tôi tin là ông sẽ thích ứng được với vai trò khó khăn. Thế cũng là tốt rồi.
    Mặt khác thì thực sự là kinh tế thế giới sắp bước vào một thời kỳ có những thay đổi, biến động sâu rộng. Có thể nói là cách mạng vũ bão. Cần khuôn mặt mới.
    Sự kiềm chế TQ sẽ diễn ra trên mọi phương diện nhưng hàng đầu là kinh tế. Nga sẽ ít chịu sức ép về chính trj hơn nhiều.
    Nhưng nếu Nga không cải cách cơ cấu kinh tế chuyển đổi kịp thời thì kinh tế năng lượng của Nga sẽ bị tổn thương nặng nề. Có thể ra rìa.
    Vì cơ cấu kinh tế thế giới sẽ thực sự đi vào cách mạng công nghệ thứ 4 và sự thay đổi diễn ra rất nhanh.

    • Lem Nhem says:

     @ bác THM: hy vọng được nghe bác THM triển khai chi tiết thêm về câu cuối cùng trong còm này của bác: “Vì cơ cấu kinh tế thế giới sẽ thực sự đi vào cách mạng công nghệ thứ 4 và sự thay đổi diễn ra rất nhanh.”

     A. Cơ cấu kinh tế của một quốc gia phải nên như thế nào để (1) tận dụng được công nghệ thứ tư này để tăng sức cạnh tranh để vươn lên vị trí top? (2) cơ cấu xã hội phải ra sao để có thể phát triển hài hòa giữa các vùng miền cũng như trình độ xã hội.

     B. Mỗi cá nhân phải chuẩn bị gì để không bị cuộc cách mạng công nghệ này dạt ra rìa? Nhất là những cá thể không thể làm chủ công nghệ thứ tư?

     Có hai sự kiện gần đây có vẻ mâu thuẫn nhau:

     1. Ngày 4/11, khi trả lời phỏng vấn trên CNBC, tỉ phú Elon Musk, giám đốc Tesla đã phát biểu như sau:
     “There is a pretty good chance we end up with a universal basic income, or something like that, due to automation,” says Musk to CNBC. “Yeah, I am not sure what else one would do. I think that is what would happen.”

     http://www.cnbc.com/2016/11/04/elon-musk-robots-will-take-your-jobs-government-will-have-to-pay-your-wage.html

     Như vậy có phải là CNXH sẽ thành hiện thực trong thời gian ngắn nữa không? Khi mà chỉ cần số lượng nhỏ % lao động là đã đủ tạo ra của cải cho xã hội, phần % lực lượng lao động còn lại không cần (hoặc không thể) lao động trong môi trường công nghệ thứ tư sẽ có thể được trợ cấp từ chính phủ.
     http://www.cnbc.com/2016/11/04/elon-musk-robots-will-take-your-jobs-government-will-have-to-pay-your-wage.html

     2. Mấy hôm nay chỉ số Dow Jones tăng vượt bậc, trong khi chỉ số Nasdaq đi thụt lùi sau bầu cử. Nếu xem Dow Jones là đại diện cho cách mạng công nghệ thứ ba và Nasdaq đại diện cho cách mạng công nghệ thứ tư thì có thể tạm mường tượng là cơ cấu xã hội Mỹ chưa theo kịp với trình độ phát triển công nghệ, kết quả bầu cử phản ánh xã hội đang cần thời gian để thích nghi với sự phát triển công nghệ.

     Bác đánh giá những điều này ra sao?

  • Nguyen Hoang says:

   Ủi… choa choa, nói kiểu này sao giống mấy em đi thi Hoa hậu hay thỏ thẻ “em thích Hoà bình, em ghét Chiến tranh “…. vậy mà có hỏi “em chỉ ra cho Ban giám khảo biết: trên thế giới này có ai dám phát biểu là tôi thích chiến tranh, tôi ghét Hoà bình “là các em ấy kêu lên “em nỏ biết…. khó quá… khó quá “

 17. Văn Mùi says:

  KHÚC VĨ THANH

  Thưa các bác đồng Hang,

  “Khúc vĩ thanh” bầu cử TT Mỹ với vài cuộc biểu tình “hậm hực phản đối” TT mới đắc cử làm tôi bất chợt nghĩ đến hiện tượng “mưa đền cây” ở Việt nam: cơn bão chỉ chính thức kết thúc sau khi có một đợt mưa nhỏ “dịu dàng” buông xuống “đền đáp” những đau đớn, vật vã của cây cỏ oằn mình, bật rễ, bầm dập trong “phong ba bão táp”.

  Hai vị Tân, Cựu đã gặp nhau. Thế giới và nước Mỹ vẫn còn “nguyên vẹn ngổn ngang”. Chỉ có người “chịu trách nhiệm” là thay đổi. Mừng cho bác Cựu “hạ cánh an toàn”. Lo cho bác Tân “làm sao gánh vác”?

  Xin được chia sẻ góc nhìn của tôi về hậu bầu cử TT Mỹ.

  Thế giới đang manh nha hai phe: một bên là “American Dream”, bên kia là “Trung hoa mộng”.

  Theo tư duy phương Đông, “giấc mơ Mỹ” và “giấc mộng Trung hoa” như hai nửa âm-dương, xung khắc mà hoà quyện, không thể thiếu được trong lý giải về sự phát triển tiếp theo của thế giới. Giữ quân bình thì hoà hợp. Mất quân bình thì khủng hoảng, thậm chí đe doạ tồn vong của toàn cục. Không cái nào thay thế được cái nào.

  Xin giải thích đôi chút về từ ngữ: “giấc mơ” là dành cho nhiều người, “giấc mộng” chỉ nung nấu trong một người.

  Trung quốc phát triển được như ngày nay là nhờ “sáng kiến chính trị” của Mỹ, được sự đồng tình của thế giới phương Tây. Sự phát triển này được “bảo lưu” chừng nào nó diễn ra trong hoà bình. Nhưng “hình như”, thời kỳ “ẩn mình chờ thời” (“thao quang dưỡng hối”) đã bước vào giai đoạn kết thúc. Nhiều ẩn ý đã được bóng gió nhắc đến từ phía TQ: chia đôi Thái bình dương, mô hình quan hệ cường quốc “hiện đại” G2…

  Khác với nước Đức của Hitler đòi chia lại lợi ích, TQ hiện đại không có “ân oán giang hồ” như vậy. Có chăng, là cái thói “tự mãn Thiên tử” hão? Xét ra, cái “chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung quốc” chỉ là món giả cầy chính trị. Nó không còn con đường nào khác để phát triển kinh tế ngoài con đường phát triển TBCH với vốn Tư bản của phương Tây. Thế giới tư bản cũng được lợi về điều này. Ban đầu, họ còn hy vọng, kinh tế phát triển sẽ đi tới chuyển hoá từ từ thể chế chính trị. Nhưng thế giới phương Tây đã thất vọng sâu sắc, chẳng những không chuyển đổi mà TQ ngày càng có biểu hiện tập quyền cao độ, thách thức trật tự thế giới được thiết lập sau CT Thế giới 2 do Mỹ và các nước phương Tây duy trì.

  Không lấy làm lạ, vì sao TQ không có mặt trong nhóm “quý tộc” G7+ như Nga thời Elsin và Putin. TQ chỉ được xuất hiện trong G20, cùng với Indonesia…Điều này rất đáng…tự ái. Các xoay xoả của TQ trong việc lập “trục” mới, tuy trong giai đoạn hình thành, nhưng cũng đủ kết luận ban đầu. Biển Đông đang được TQ tranh giành làm “sân nhà”. Mỹ và các nước phương Tây cũng đã nhận ra điều này. Nhưng đối sách “hoà giải” xem ra kém hiệu quả.

  Cùng đừng mong D. Trump lên làm TT Mỹ, sẽ “giải quyết dứt điểm” chuyện này, theo đúng “khẩu khí” của ông ta. Mọi chuyện không đơn giản như vậy. “Trạng chết Chúa cũng băng hà, dưa gang đỏ đít thì cà đỏ trôn”. Thế giới ngày nay đã ở vào thế “cài răng lược”, thậm chí “xoắn thừng” lợi ích vào với nhau một cách hữu cơ.

  Chắc cả hai phe đều hiểu rõ điều này. Đây là lúc cao thủ đấu trí, đấu mưu, không phải vũ phu đấu sức. Thời đại vũ khí hạt nhân chưa bị triệt tiêu, thì những cân nhắc sử dụng vũ lực là lú lẫn.
  Cũng không còn hy vọng cạnh tranh hoà bình. TQ tưởng như đang nhìn thấy cơ hội, “thời cơ” đã đến.

  Tôi thì không thấy như vậy. Hy vọng tôi không nhầm.

  Thế giới dù phức tạp đến đâu cũng vẫn có những giá trị không bị che khuất: Tự do, Dân chủ, Hoà bình.

  Biết bao vấn đề đang chờ ngài D. Trump trong Nhà trắng. Hy vọng, nước Mỹ sẽ có một Khởi đầu mới, trước hết cho bản thân nước Mỹ. Rồi sau đó, cùng thế giới, vì thế giới.

  Xin chào tạm biệt các bác.

  • Mười Tạ says:

   Cụ Ted Turner (sáng lập CNN) kể rằng, vào thời điểm cao trào của Chiến tranh lạnh, bố của cụ nói nửa đùa nửa thật rằng: Liên Xô sắp đánh bại Mỹ, bọn cộng sản sẽ bắn tất cả những ai có hơn 50 đô-la trong người. Nhiều năm sau đó cụ Ted ko bao giờ dám ra đường mà trong ví hơn 49 đô-la.

   Câu chuyện đó minh hoạ cho mối quan tâm của Mỹ vào thời điểm đó là LX, và sẽ rất tốt nếu lôi kéo TQ về phía mình. Về phía TQ, họ đang khát vốn và công nghệ Mỹ để hiện đại hoá quốc gia. Một cuộc hôn nhân mà cả hai đều muốn thì những thứ như “ngoại giao bóng bàn” chỉ là show để cho dân hai nước quen dần với sự thay đổi mà thôi.

   Cố nhiên, một đất nước tự đặt tên là Trung Hoa, sẽ ko cam chịu mãi làm nhân vật số 2.

 18. Hai Cù Nèo says:

  Sắp tới chỗ Hai tui có bầu cử ấp trưởng. Thấy ông Tram làm ăn ngon quá Hai tui định bắt chước ứng cử coi sao. Sơ sơ thông tin về ấp Chắc Cà Đao (CCĐ):
  + Số hộ dân: 200 – 220
  + Số dân: Tầm 800 – 1000
  + Nghề nghiệp phổ biến: nuôi tôm, nuôi cá, nuôi baba, bắt cá ven bờ … sông hay trong rạch, buôn gánh bán bưng, thợ đụng (đụng đâu làm đó), chạy xe ôm, hớt tóc dạo, không thấy có ai làm neo.’
  + Trình độ dân trí: Phần lớn biết đọc, biết viết, có khoảng 10 đứa nhỏ đang học ĐH, trên nữa chẳng thấy ai.
  + UCV: Sẽ có một tên được giới thiệu, 1-2 tên UCV tự do.
  Mới trao đổi với bà xã và đám bạn nhậu, ủng hộ 100%, có thể đóng góp chút đỉnh.
  Đang soạn thảo các lời hứa. Tạm thời mới có mấy cái, các còm sĩ coi được không góp ý dùm:
  1/ Bảo đảm mọi nhà đều có điện thắp sáng
  2/ Bảo đảm mọi nhà có điện thoại
  3/ Bảo tiêu hết tôm sản xuất ra

  • Văn Mùi says:

   Xin góp ý với bác Hai, nên thêm một “bảo đảm tổng quát” cho nó “đứng đắn”:
   – Bảo đảm thực hiện ba bảo đảm trên, nếu trên đảm bảo là ba bảo đảm đó có…bảo hiểm!

   • Hai Cù Nèo says:

    Nhất trí.
    Tui xin hứa và sẽ bảo vệ bà con trong việc thực hiểm các bảo đảm trên với sự bảo đảm do bảo hiểm bảo vệ và bảo trì 🙂 Chỉ mong bà con đừng bảo về là được

 19. Hai Cù Nèo says:

  Làm vỡ gương ô tô, nam sinh lớp 11 để lại lời xin lỗi.

  http://vietnamnet.vn/vn/chuyen-trang/oto-xemay/lam-vo-guong-o-to-nam-sinh-lop-11-de-lai-loi-xin-loi-339323.html

  Thấy cũng dzui dzui. Ối, bà xã gọi có tôm tặc ông ơi. Phải dzọt dzề thôi 😦

  • TranVan says:

   Cụm từ ngồ ngộ :

   – Tôm tặc
   – Ôm tặc ?
   – Đinh tặc

   – Tị nạn giáo dục
   – Tị nạn niềm tin ….

   • Hai Cù Nèo says:

    Ôm tặc thì tui chưa nghe. Thiết nghĩ ôm không thể là tặc. Nên gọi là “ôm ní”

    • TranVan says:

     Tôm tặc : bỏ đi chữ T.

     T là tiền.

     Không tiền mà vẫn có người lao vào ôm thì đúng là “ôm tặc” ? 🙂

 20. Hai Cù Nèo says:

  Các còm sĩ bên Mỹ có gì hay về bầu cử địa phương mà có UCV Việt tham gia xin thông báo cho hang Cua biết với 🙂

  • thongreo00 says:

   Lão Hai trong lúc canh tôm đọc bài này, tóm tắt rất đầy đủ về vấn đề lão muốn biết:

   “Mùa Bầu Cử 2016 và các Ứng Cử Viên gốc Việt”

   Đọc xong, nếu vừa ý, mong lão khen người viết một câu, hay tặng cho người ta ký tôm sú càng tốt.

   Nếu ở đầm tôm đọc không được, thì bán ít tôm mua cái thang tốt tốt để trèo tường. 🙂

   • Hai Cù Nèo says:

    Ôm tặc thì tui chưa nghe. Thiết nghĩ ôm không thể là tặc. Nên gọi là “ôm ní”

    • Hai Cù Nèo says:

     Lộn chuồng 🙂 Cám ơn còm sĩ thongrreo00. Nghe chắc quê ở Đà Lạt hở. Bài viết hay. Bữa nào fax qua một ký tôm sú loại 10 con/kg 🙂

 21. Hai Cù Nèo says:

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 1 trong 10 gương mặt cựu sinh viên Kinh tế Quốc dân tiêu biểu

  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-1-trong-10-guong-mat-cuu-sinh-vien-kinh-te-quoc-dan-tieu-bieu-339357.html

 22. Hai Cù Nèo says:

  Hill có hơn 2 triệu phiếu PT mà vẫn thua. Chứng tỏ các lá phiếu bầu không được đối xử bình đẳng. Đừng ném đá tui, thấy sao nói dzậy người ơi 🙂

 23. Hai Cù Nèo says:

  Bác chủ hang ơi, sao dạo này vô hang hay bị quảng cáo “nhảy xổ” ra quá dzậy

 24. TranVan says:

  Donald Trump sẽ nâng cao thuế nhập hàng.

  Tq và Vn sẽ phải hạ giá đồng tiền của mình để hàng hoá còn cạnh tranh được.

  Ai đang ở Vn, có $US nên giữ, chớ bán ra.

  • Aubergine says:

   Toi nghi chuyen tang thue nhap hang khong de nhu vay. Wall Street se la hoang.
   Trump hua trang hua cuoi de duoc bau
   Let’s wait and see.
   Dong dollar luc nao cung nen gui, ngay ca Dan Au Chau nen giu dollar. Euro sap sap den noi.

 25. krok says:

  Tran Ky Trung

  GẶP LẠI CON TRAI ! – Truyện cực ngắn

  Sáu mươi lăm tuổi đảng, vào sinh ra tử…bạn của ông lần lượt “đi”, may cho ông, tuổi này vẫn còn minh mẫn, không quên một kỷ niệm nào. Dẫu vậy, ông lại dính một cái “đau” càng về gìà, mắt càng mờ, đến giờ thì mờ hẳn, từ việc ăn uống, vệ sinh đến đi lại, không thể tự làm được, toàn phải nhờ con cháu. Nhưng khi nói chuyện với con cháu về quá khứ, dường như quên đi bệnh “mù” của mình, ông hay nhắc nhiều kỷ niệm, giả như “ Mẹ của thằng Y… bộ trưởng bây giờ, ngày xưa là cần vụ cho ông đấy, bà ấy tốt tính, lại chu đáo. Nội quý bà ấy lắm!”.
  Mấy hôm nay ông thấy trong người rất khó chịu, cảm giác ngày “đi ” đã đến gần, nằm trên giường, ông gọi thằng cháu đích tôn mà ông rất thương, nó cũng cực kỳ thương ông. Ông nói một chuyện, bây giờ ông mới cho nó biết : “ … Nội phải nói với con chuyện này, cực kỳ hệ trọng. trước năm bảy lăm, làm phó bí thư khu ủy, nội có tình cảm và có con với mẹ của thằng Y. Thằng Y…chính là con của nội, chuyện này nội và mẹ của thằng Y phải dấu kin, ngoài việc dấu tổ chức, lúc đó mẹ của thằng Y là vợ sắp cưới của một cán bộ dưới quyền của nội. Nói với con… nội rất muốn gặp thằng Y… trước lúc nội đi xa…con có thể giúp nội không?”. Thằng cháu đích tôn ngạc nhiên: “ Sao bây giờ nội mới nói với con chuyện này?”. “ Khó nói lắm con ạ! Mẹ của Y…và nội thống nhất, chuyện này chỉ hai người biết, bây giờ bà ấy mất rồi, nhắc lại làm gì. Y…làm chức to, xuất hiện thường xuyên trên ti vi…nội cũng yên tâm!”. Nghe ông nói như thế, thằng cháu đích tôn gật đầu, hiểu ngọn nguồn câu chuyện, những ánh mắt có vẻ phân vân…
  … Bệnh của ông mấy ngày sau, ngày càng trở nặng, cháo phải đút từng thìa, truyền dịch liên tục, hơi thở có vẻ mệt nhọc, đầu óc lúc tỉnh, lúc mê. Nhưng khi tỉnh, ông lại gọi thằng cháu đich tôn vào ,hỏi” “ Đến chưa?”
  … Thằng cháu nội đích tôn dẫn người đàn ông to béo, dáng phương phi vào, chỉ chỗ nội nằm: “ Đấy, ba anh đang rất mong gặp anh!”. Người đàn ông chạy đến, nắm tay ông nội của thằng cháu đích tôn, gọi thảnh thốt “ Ba!”. Ông nắm lấy tay thằng con trai mà hơn nửa đời người bây giờ mới gặp., đầu cố rướn lên, mắt mở to… bất lực. Đầu không nhấc được nữa, mắt không nhìn được nữa, ông không nói được lời nào, hai hàng nước mắt từ từ lăn dài hai bên má.
  Người đàn ông gục đầu bên ông, nói rõ từng tiếng cho ông nghe: “ Con thương ba lắm, ba ơi!”. Nghe vậy, ông nhắm mắt mãn nguyện…
  Thằng cháu nội đích tôn nhìn thấy thế, nó thở ra nhẹ nhàng, có vẻ hài lòng.
  …Nó đã cố gắng liên lạc với ông Y…nói rõ chuyện của nội. Ông Y…quát trong máy điện thoại: “ Các anh định lập kế tống tiền phải không? Tôi không muốn nói chuyện này với các anh! Hồi còn sống, mẹ tôi cũng chưa bao giờ nói với tôi chuyện đó!”. “ Nhưng…theo cháu, chú cũng nên đến gặp nội của cháu, biết đâu …chú sẽ hiểu ngọn ngành câu chuyện. Hơn nữa, nội của cháu cũng từng lãnh đạo mẹ của chú, nghĩa tử là nghĩa tận, chú ơi! Cháu muốn nội cháu vui, trước lúc nội “đi”!”. “ Tôi không đến!”. Ông Y… cúp máy.
  Không còn cách nào khác, thằng cháu đích tôn nói chuyện này cho cả nhà nghe, và mọi người thống nhất, thuê một người đóng giả ông Y…đến thăm ông nội của nó…

 26. krok says:

  Tôi cho vấn đề lớn nhất của Trump sẽ là khối lượng và tính chất phức tạp của ghế TT Mỹ, và sự hạn chế quyền lực – bởi các định chế và phản ứng của dân chúng. Tôi nghĩ tay chơi kiêu ngạo Trump không lường hết được khó khăn.
  Anh TamHmong hỏi “động cơ gì?”.
  Trái với CEO, giờ Trump không thể nói ” Tao đuổi việc mày” với nhân dân Mỹ, phe đối lập và các nguyên thủ quốc gia của NATO, Nhật, TQ, Nga.
  Với kẻ tay chơi, giờ sẽ phải làm những việc khó chịu, vào thời điểm không thích hợp, sẽ bị chửi mà không thể chửi lại, he he.
  Vấn đề là giống như những người đã bỏ phiếu cho brexit, giờ thật sự phải brexit, đắng cay ngậm trong lòng.
  Giờ Trump sẽ phải làm TT, he he.
  Có người nói ô sẽ bị đuổi việc, bị ám sát, bị…
  Tôi rất muốn Trump sẽ là TT tốt của Mỹ, vì sẽ tốt cho cả Việt Nam!
  Nhưng sợ khả năng lớn là cảm nhận của mình và nhiều người khác đúng – “không xứng” sẽ chết tên cho Trump.
  Tramp, tramp, tramp!

 27. Dove says:

  Một cố gắng mượn danh Picasso để khôi phục dòng tranh sái cổ tại Hang Cua.

  Ghi chú: Thần Eros và phụ nữ của Picasso (nguồn: người đô thị)

  Picasso đã kí tặng khi bán bức tranh này để lấy tiền ủng hộ phe cánh tả.

  • VA says:

   Vâng, đây chính là style mà Va đề cập đến, các phác họa đơn giản hơn nhưng cũng phồn thực lắm bác ạ. Cuối tuần, anh Cua dù ko thích cũng ko nên phản đối nhỉ, được gần vợ tính cũng sẽ mát hơn nhiều 😀

 28. Dove says:

  Một chú gấu trăng tại vườn bách thú thành phố Krasnoiack (Nga) đã không ngần ngại dự đoán rằng ông D. Trump sẽ đắc cử:

  Ghi chú Ảnh Ria.ru

  Do chểnh mảng nên Dove đã ko post lên đúng vào dịp bầu cử.

  • VA says:

   Lại thêm 1 diễn viên gạo cuội nhập quốc tịch Nga, Steven Seagal, võ sư Aikido diễn viên điện ảnh nổi tiếng.
   Seagal thường xuyên đến thăm Nga trong những năm gần đây và đi cùng Tổng thống Putin đến một số sự kiện biểu diễn võ thuật, nhiều lần lên tiếng bảo vệ các chính sách của ông Putin và chỉ trích chính phủ Mỹ.

   Xem Putin đấu Judo

  • Hai Cù Nèo says:

   Buồn ghê. Phải nhớ tới gấu dự đoán sao 😦

  • HD says:

   Biết ngay mà, chắc chắn là có bàn tay lông lá của Gấu rồi! :-))

 29. Việt says:

  Đọc qua bài này tôi thấy khách mời của Soha, hay còm sĩ trang nhà không ai đề cập yếu tố Nga- Putin . Những điều mà Bà Clinton và các quan chức chính quyền Mỹ cáo buộc ông Trump , Putin . Và không ít lần là chủ đề chính tranh luận Clinton @ Trump , có góp phần làm ảnh hướng tới kết qủa bầu cử hay không ? Thái độ thân thiện , trung dung trong các phát biểu , trả lời phóng vấn, của ông Putin có dành thêm phiếu cho ông Trump ? Chắc rất nhiều người đã bỏ phiếu cho sự hợp tác, tránh đối đầu Nga- Mỹ. Chống lại đường lối đảng Dân chủ .
  Theo Ria ngày 09 tháng 11 – Cựu Đại sứ Mỹ tại Nga . Michael McFaul tuyên bố có sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

  Ông viết trên Twitter :

  “Putin đã can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng tôi và đã thành công ”

  Nếu các bác đã chán lãnh đạo già thì mời các ngắm lãnh đạo trẻ Ukraina:


  Anastasia Deyev 24 tuổi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Nội vụ

  • Việt says:


   Quyền tỉnh trưởng Odessa Salomia Bobrovskaya.

  • Dove says:

   Dove vừa tìm thấy dấu vết của Putin trong bầu cử Mỹ trên bức ảnh được bày trong một hộp đêm tại Moskva.

   Ghi chú: Các ông D. Trump và V. Putin (nguồn Ria.ru)

  • Việt says:

   Xin lỗi . Còm trên tôi định pots bên Entry : SOHA TRỰC TUYẾN – Giải mã hiện tượng Donald Trump mà bị lạc sang đây. Các bác thông cảm.

 30. Mười Tạ says:

  Đọc về Trump, thấy rằng ông may mắn hơn cụ Hồ Quý Ly, bởi ông đã vượt qua đc sự trì trệ, bảo thủ.

  Nếu chúng ta luôn mồm nói một nước Mỹ năng động, mà quên một nước Mỹ bảo thủ, là thiếu sót lớn. Thiếu sót này khiến ta đi hết sốc này đến sốc khác.

  Nhìn thành nhà Hồ, và biết rằng nghìn năm trước, cụ Hồ Quý Ly đã có cải cách thay tiền đồng bằng tiền giấy để thấy sự tiến bộ là thế nào.

  Tiếc rằng, sự bảo thủ, cái bảo thủ của triều đại từng 3 lần thắng Nguyên – Mông đang vào hồi suy tàn nó là quá lớn. Giới quý tộc Trần, cũng như giới tài phiệt Phố Wall bây giờ, để bảo vệ lợi ích điền trang của mình, ko ngừng lên mạng mạ lỵ cụ HQL là ngoại tộc, là cướp ngôi, thích sờ soạn phụ nữ, …

  • Hai Cù Nèo says:

   “Giới quý tộc Trần, cũng như giới tài phiệt Phố Wall bây giờ, để bảo vệ lợi ích điền trang của mình, ko ngừng lên mạng mạ lỵ cụ HQL là ngoại tộc, là cướp ngôi, thích sờ soạn phụ nữ”

   Tin chấn động: Internet đã được phát minh bởi nhà Trần ở VN cả ngàn năm trước.

 31. VVX says:

  Chui hang cua vẫn thấy mây đen vần vũ, bầu trời ảm đạm của cơn phong ba chưa dứt. Comment trong lúc này không hề dễ, nhưng cũng liều một phen phản biện một số điểm trong bài viết của anh Cua nhá.
  Cá nhân tôi là swing voter, chưa bao giờ trung thành với CH hay DC, tùy mỗi mùa tranh cử, tôi review xem sách lược của mỗi bên rồi mới có quyết định. Sau năm thứ nhất của nhiệm kỳ 2 của Obama tôi đã có ý định bầu cho CH lần tới, nhưng đụng Trump nên tôi chán bỏ cuộc không bầu TT kỳ này. Dù gì thì Trump giờ đây cũng là TT của tôi, không có nghĩa là tôi không chống lại ông nếu ông ấy làm bậy.

  Vài điểm tôi muốn phản biện:
  HiệuMinh: Dường như có nhiều người bỏ phiếu cho Trump nhưng tự cảm thấy xấu hổ, không dám lộ mặt.
  VVX: Điều này không đúng. Quyền đầu phiếu là quyền lợi hợp pháp của họ, họ bầu theo chính kiến độc lập có gì xấu xa mà phải xầu hổ, có chăng là sợ phiền toái với những fans hung dữ của bà Hillary, điều này hiện được chứng minh bằng những cuộc biểu tình bạo động đang sảy ra. Trước bầu cử, truyền thông chế nhạo Trump khi lão nói: “tôi chỉ chấp nhận kết quả bầu cử nếu tôi thắng”. Thì giờ đây ngoài kia họ đang làm cái điều mà Trump chỉ mới nói suông thì chẳng truyền thông nào kết án. Ai đáng phải xấu hổ?

  HiệuMinh: “Nếu không chứng minh được mình xứng đáng với lá phiếu của cử tri, kể cả người phải xấu hổ, giấu mặt để bầu”.
  VVX: Anh Cua viết như vậy thì nặng quá. Làm sao và tai sao họ phải chứng minh họ xứng đáng với lá phiếu mà quyền họ có được là do hiến định. Họ đã bầu cho một người có vấn đề tư cách cá nhân ư? Người Mỹ họ không câu nệ chuyện cá nhân, cái mà họ quan tâm là anh sẽ làm được gì cho dân cho nước. Nếu đem so sánh chuyện gái gú thì Trump thua xa Clinton. Monica khai trước quốc hội rằng trong lúc cô ấy đang oral sex cho Clinton, ông ấy vẫn tiếp chuyện qua điện thoại với 2 ông thượng nghị sĩ để bàn việc nước. Không bắt tội Clinton với hành vi cụ thể, nhưng lại kết án Trump chỉ mới thể hiện qua lời nói.

  Còn muốn viết nữa nhưng sợ mất hòa khí nên dừng ở đây.
  Tôi chỉ muốn mention rằng hãy tỉnh táo với truyền thông trong giai đoạn này.

  Thân ái.

  • Hiệu Minh says:

   Quyền phản biện là quyền hiến định Cua rồi, cứ việc thoải mái đi.

   Hồi Obama 2008 thấy poster McCain và Obama cạnh nhau đầy khu nhà ở. Nay hơi ít so với ủng hộ Clinton. Có cảm giác người bầu cho Trump giống như nick trên hang Cua thôi. Kết quả số ủng hộ CH đi bầu vọt lên cao.

   Mà anh bảo cử tri có quyền lựa chọn, được pháp luật bảo vệ, nhưng lại mâu thuẫn khi nói “có chăng là sợ phiền toái với những fans hung dữ của bà Hillary”

   CH mà sợ DC thì còn gì là CH diều hâu nữa. CH là nơi sinh ra các cuộc chiến trên thế giới, không thể nói họ sợ ai hết.

   Nhưng lần này họ sợ chính mình. Câu chuyện bầu cử ko có hồi kết.

   À mà nhắn cụ VVX, cụ bảo ở Mỹ tôi là Cua về VN tôi là cáy. Đúng cơm mẹ nấu rồi.

   Cụ cứ hỏi anh Mike xem nhé. Hay viết một bài cho SOHA như cụ viết mấy comment, nhưng họ yêu cầu cụ phải có lý lịch trích ngang gọi là tính chính danh của báo chí, cụ có làm được không.

   Các cụ nick ảo trên mạng phán gì chả được. Tôi nói mãi vấn đề này rồi.

   Đại loại là chúng ta cùng…sợ nhưng ai sợ nhiều hay ít thôi. Tôi là chủ hang phải sợ hơn tất cả các còm sỹ.

   • VVX says:

    Tôi nói Lão Cua về VN là cáy thì là chia xẻ với lão chứ có phải chê lão đâu. Tôi hay bất cứ ai ở đây về chui rọ thì đều biến thành Cáy cả thôi mà. Sự thật là Cua viết bài hay hơn Cáy, làm sao tôi nói khác được. Hay lão muốn tôi nói Cáy viết hay hơn Cua 😆 .

    • Hiệu Minh says:

     Cáy nghĩa là nhát ông ạ, ông đừng có đánh lận con đen. Tôi phải truy vụ này tới cùng vì dám chê Trump Cua 😛

    • Hiệu Minh says:

     Trong nước toàn viết bài về trong nước, làm sao hay đối với lão VVX đang ở xa nửa vòng trái đất. Người trong nước thích đọc những gì họ thấy hàng ngày.

     Ngồi Hà Nội mà chém gió sang Washington là có gì không ổn.

     Cũng như ngồi ở Cali mà chém về SG trong khi chả biết khu nào với khu nào trong nội đô thì làm sao đúng được.

     Mong cụ VVX thông cảm có gì không phải vì không chém như các cụ không có tóc 🙂

    • thongreo00 says:

     Mách cho lão Tổng nè: cụ VVX ra ngoài đường là Cua, về nhà gặp nội tướng lại làm Cáy. Tóm lại, hai lão cùng thân phận, chỉ khác nhau về thời gian và không gian, tranh cãi với nhau làm quái giề? Đáng lẽ cùng nhau lập hội Tương Tế Cua & Cáy, để thằng em đây tham gia ké, lại phí thời giờ chiến với nhau. 😛

     Theo thiển ý cá nhân, thì chất lượng viết lách giữa Cua và Cáy là một trời, một vực:
     * Lúc ở DC, Cua cũng viết những đề tài người trong nước quan tâm, chứ họ không quan tâm, thì Cua lấy đâu ra hàng triệu hits. Thế nhưng, khi Cua thở không khí DC, dù viết về đề tại Việt, vẫn thường lồng vào cái nhìn của một người sống ở Mỹ, làm việc cho một tổ chức quốc tế, cán bộ nguồn của World Bank. Thế đứng ấy, cái perspective rất đặc biệt, cộng tài năng, sự bén nhạy thiên bẩm, giúp Cua vẫn liên hệ, đối chiếu sự vật, sự việc giữa hai thế giới một cách “độc nhất, vô nhị”. Đó chính là cái sức hút rất mạnh của Hang Cua ngày trước. Ai không tin, xin lật lại loạt bài vài ba năm trước đây sẽ rõ. Thí dụ, nói chuyện Halloween ở Mỹ, nhưng Cua vẫn liên hệ về Việt nam một cách tài tình, làm người đọc trong nước cảm thấy gần gũi, trong khi mở rộng tầm nhìn qua một thế giới khác.
     * Khi về VN, Hà nội đó niềm tin yêu hy vọng, thì đề tài trở nên mundane (buồn tẻ). Bài ra đều đều theo dòng thời sự như báo cáo tài chính hàng ngày của Wall Street. Mất mát lớn nhất, có lẽ là cái perspective, cái thế nhìn của một người am hiểu Việt nam, nhưng mở rộng lòng ra thế giới, embracing the outside world, đã từ từ bị mai một.

     May quá, về lại DC, Cua lại là Cua. Bài vở khác hẳn, không khí sôi động hơn liền.

     Vì sao thì các cụ tự đoán nhé.

     Em đây chỉ đóng góp giúp vui, nhân dịp hai cụ tranh luận chuyện Cua Cáy. Không dám mảy may chút ý phê phán chê bai. Cổ nhân nói “Đáo giang tùy khúc, nhập gia tùy tục”, “Đi với sãi khoác cà sa, đi với ma mặc áo giấy”, cũng còn đúng phần nào. Bất cứ ai trong Hang Cua, khi phải sống trong xã hội độc tài toàn trị, thì có lúc cũng phải hòa theo dàn đồng ca, nếu không muốn bị rắc rối, phiền lụy đến gia đình.

     Cao bồi như lão Trump kia, mà giờ đây cũng đang đáo giang tùy khúc. Để xem mai này khi lão xuất dương thăm EU chẳng hạn, có nhập gia tùy tục hay chăng? Em đoán là có. Trong trường hợp này, lại là một điều tốt.

    • TM says:

     Hoan hô Thông Reo!

    • Hoàng cương says:

     bác Thông reo lâu quá mới viết còm ,đọc rất sướng .Nói trung các bác đều tốt cả . Trong nước viết đọc buồn như đám ma ,anh Dove phải ôm trường kỳ cái cối xay Mac lê — ủng , bác Thanh tâm,NTD tỷ tê ,VA soái ca làm tranh thơ xái cổ ,MT ,VM, Hô thơm sinh lý thất thường ..a quên Đất Sét nghiện hút ,không phê là nghĩ chơi …nói chung còn nhiều nữa …ai hông có được nêu tên thì tự bốc thuốc . Dân Việt mắc bệnh lạ ,bệnh là A ,nhưng điều trị thuốc B ..nếu hết bệnh mới hết chuyện lạ ..

   • NTD says:

    Lão TC nói như Nguyễn Tuân. Tao tồn tại được là vì tao biết sợ.

  • Hiệu Minh says:

   Mà ông còm kiểu sang Mỹ là Cua về VN là cáy thì AN VN chặn tôi luôn ở sân bay, VVX có nuôi không?

   Mà sao ông phải dùng chữ X như đồng chí 3X?

   Ha ha 🙂 🙄 😛

   • VVX says:

    Lão này phản động, dám bôi nhọ lãnh đạo. Về Mỹ làm Cua mới to gan giễu cựu lãnh đạo, ở VN làm Cáy bố bảo không dám.

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác VVX ơi,
   Bác cho rằng nói mà chưa làm là không sao hả? Tui nghe nói ở Mỹ bác chỉ cần nói lời đe dọa người khác thôi chứ chưa làm là đã đủ vô tù, không biết đúng không? Hơn nữa sự tôn trọng thể hiện không chỉ ở việc làm mà còn ở lời nói.
   Chuyện của Bill xảy ra khi ổng đã được bầu rồi. Nếu chuyện đó xảy ra trước khi ổng được bầu chưa chắc thiên hạ bầu ổng đâu.
   Bác khuyên mọi người hãy tỉnh táo với truyền thông là bác đánh giá thấp các còm sĩ rồi. Tui cũng khuyên bác nên tỉnh táo với thành kiến cá nhân của chính mình.

   • Hiệu Minh says:

    Cụ chủ hang Tôm (HCN) ơi, cụ để cho lão VVX chém gió đi. Đợi lão bớt cơn, ta phang vẫn vừa.

    Kiểu như Trump ấy, đưa ra chém 9-10 điểm ưu tiên, có khi vào Nhà Trắng chả làm được điểm nào.

    Há miệng mắc quai. Xây tường sẽ im thôi hoặc xây một đoạn xong đã ra khỏi ghế rồi.

    Obamacare đang xét để lại một số. Lời thề cá chê chui ống.

    Còn đây là sau 2 ngày trúng cử. Họng hơi bị cứng vì có 25 triệu người bị ảnh hưởng mà chưa có giải pháp gì cho họ.

    http://www.cnn.com/2016/11/11/politics/donald-trump-obamacare-interview/index.html

   • VVX says:

    Chuyện mấy lão làm chính trị nói nó xưa như trái đất mà giờ vẫn phải nhắc kẻo lão quên. Chính trị gia nói không khác gì mấy thằng sale man bán xe hơi cũ, nó nói bất cứ cái gì miễn là nó bán được cái xe. Lão có thấy bao nhiêu TT giữ được lời hứa khi tranh cử. Xây tường ư? sẽ có vài đoạn được xây, mỗi đoạn dài cỡ 1 mile cũng là xây 😆 .Rồi làm gì nhau?
    Chả biết ai đang trong cơn… Bài toán trong chính trị 1+1=3 hoặc 4 chứ không phải là 2 lão nhá.

    Một lão già 70 tuổi lão luyện trong thương trường, sau bao lần chết lên chết xuống mà hành xử như một thằng ngu thì mình phải đặt dấu hỏi. Các lão ngồi rung đùi mà phán một nửa nước Mỹ ngu thì em lạy các bác.

    Em biết lúc này mà còm chẳng khác chi chọc tổ ong, thôi em biến. Nhưng vẫn hé mắt đọc còm he he.

  • Hai Cù Nèo says:

   “Cá nhân tôi là swing voter, chưa bao giờ trung thành với CH hay DC, tùy mỗi mùa tranh cử, tôi review xem sách lược của mỗi bên rồi mới có quyết định. Sau năm thứ nhất của nhiệm kỳ 2 của Obama tôi đã có ý định bầu cho CH lần tới”

   Đọc phần ở trên mấy lần vẫn không hiểu bác nói gì. Bác bảo là bác review sách lược mỗi bên rồi mới quyết định. Rồi bác lại bảo sau năm thứ nhất nhiệm kỳ 2 của anh Ô (2013), bác đã có ý định bầu cho CH. Lúc đó đã có UCV nào đâu, sách lược nào đâu để bác review dzậy ?

   • VVX says:

    Thấy Hai còn “ấm ức” 😆 nên Qua liều mình trở lại, nể Hai lắm đấy nhé. Vậy thì spell out ra nè.
    Trong câu đầu Qua dùng chữ QUYẾT ĐỊNH, trong câu sau Qua dùng chữ Ý ĐỊNH. Từ Ý ĐỊNH cho tới QUYẾT ĐỊNH là quãng đường phải xem xét thêm nhiều vấn đề, để khi đã quyết định rồi là xong.
    Khi có Ý ĐỊNH là sẽ bầu cho CH kỳ tới vì Qua (tôi) thất vọng với hướng đi của CD. Giải quyết được một vài vấn đề xã hội, dân được thụ hưởng thêm phúc lợi. Về đoản kỳ thì thấy tốt, nhưng trường kỳ thì có vấn đề vì không thăng bằng được ngân sách chi nhiều hơn thu (Hai có hiểu khi trong gia đình Hai không tiền thì chuyện gì sẽ xảy ra không). Con đường của Hillary đi là con đường nối dài của Obama, cứ đi tiếp con đường này sớm muộn Nước Mỹ cũng sơ cứng và già nua chẳng khác chi các nước Âu châu ngày nay.
    Vấn đề đối ngoại của Obama thì tệ kinh khủng, trong nhiều vấn đề lão ấy chỉ vờn không à, chả có hành động cụ thể nào. Đối với Tập và Putin, Obama chỉ là chú bé quàng khăn đỏ. Đừng trách Phi và Mã xoay lưng với Mỹ. Tai Obama hết, xoay trục kiểu dấm dớ, kiểu của các “đỉnh cao trí tuệ, vừa hợp tác vừa đấu tranh” với tàu như thế thì đồng minh nào tin? Hai có biết dân Mỹ cảm giác ra sao khi anh TT Phi Duterte chửi Obama là “thằng chó đẻ”?
    Cho tới khi Trump xuất hiện, “hắn” không hấp dẫn được tôi với chính sách tranh cử gây mâu thuẫn chủng tôc, giới tính. Và QUYẾT ĐỊNH sau cùng của tôi là không đi bầu TT kỳ này. Giờ thì chỉ hy vọng là Trump nói một đàng làm một nẻo so với những gì lão chém trong lúc tranh cử, mà có vẻ như thế.

    Thưa các Cua viên, tại lão Hai cù nhầy lôi tôi lại entry này chứ không phải tôi vi phạm lời hứa biến khỏi enrty này nhá. 😆

 32. VA says:

  “Tuyên giáo” chính thống Mỹ hố nặng. Bị “Tuyên giáo” chính thống Mỹ coi thường nhưng cuối cùng Donald Trump vẫn trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.
  Sau khi Trump giành được số phiếu áp đảo 216 – 202 so với Clinton ở Florida, The New York Times đã nâng tỷ lệ dự đoán Trump đắc cử từ 5% lên 95%.
  CNN đã găm 244 – 215 nghiêng về Trump hơn 1 tiếng đồng hồ, dù sau đó phiếu vẫn được kiểm ở các bang khác. Nhiều báo khác cũng cập nhật kết quả rất chậm khi xu hướng Trump thắng cử ngày càng rõ nét.
  “Theo cơ sở dữ liệu của trang Dự án Tổng thống Mỹ (APP), tính đến ngày 16/10 đã có hơn 43 đầu báo ủng hộ Clinton, vượt qua cả số đầu báo ủng hộ Tổng thống Obama tái tranh cử năm 2012 với 29 đầu báo”.
  Donald Trump đắc cử cũng ngược với kết quả thăm dò ý kiến của nhiều phương tiện truyền thông trước đó.
  Thậm chí, ngay trước giờ kiểm phiếu, The New York Times mạnh dạn dự đoán, bà Clinton sẽ chiến thắng với xác suất 81%.
  Chiến thắng của Trump là cái tát cho báo chí chính thống Mỹ
  Theo giới quan sát, đa số các đầu báo chính thống Mỹ ủng hộ đảng Dân chủ và bà Clinton không phải vì năng lực của cá nhân bà mà vì Donald Trump “không đáng tin”. DT là sản phẩm của sự thay đổi chóng mặt, phân cực chính trị và chủ nghĩa dân túy của đảng Cộng hòa.
  Trump không chắc chắn sẽ đưa lại 1 hướng đi đúng đắn. Chính sách chống khủng bố, nhập cư của Trump lại đi ngược lại chính sách toàn cầu hóa và đa chủng tộc, không phù hợp với nhận thức chung của xã hội Mỹ hiện nay.
  Truyền thông giống như một nhà giảng giải đạo đức, không phải đang bảo vệ quyền lợi của bà Clinton mà bảo vệ cái gọi là chuẩn mực của xã hội Mỹ.
  Các nhà sx phim hoạt hình Hollywood xem ra giỏi hơn TT Mỹ khi có tới 2 bộ phim hh tiên đoán chính xác việc Trump lên ngôi. 1 vào năm 2000 và “gia đình Simson” chiếu năm 2015.
  Mạng xã hội đã làm thay đổi quan hệ giữa công chúng và “Tuyên Giáo” Mỹ. Họ trở nên độc lập hơn trong quyết định của mình.

 33. Nước Mỹ đã phát triển ở điểm cực thịnh, là giai đoạn cuối của chủ nghĩa tư bản,điềm báo sẽ chia nước mỹ thành nhiều nước nhỏ tay mơ chính trị Trum chua có bằng lái sẽ lái nước Mỹ đi đâu nhỉ

  • Brave Hoang says:

   Nước Mỹ đã phát triển ở điểm cực thịnh, là giai đoạn cuối của chủ nghĩa tư bản
   ===> Chứng tỏ hệ thống giáo dục VN vẫn rất tốt, những câu nói từ đầu thế kỷ 20 đến giờ vẫn là chân lý.
   Hay là định thay bác Dove ngáo mác lê?

   • VA says:

    Nhiều câu ngớ ngẩn hơn thế từ đầu Thiên niên kỷ đến nay vẫn còn là chân lý với nhiều người nữa là. BH nên tôn trọng tự do ngôn luận 😀
    CNTB như con sâu, nó sẽ chết sau khi biến thành con bướm gì đấy ❓

 34. Dove says:

  Trải qua bao thăng trầm, cho dù tổng thống là ai đi chăng nữa thì nước Mỹ (thông qua các công ty) có một truyền thống bất biến đó là đất lành cho nhân lực có kỹ năng cao. Các công ty Mỹ sẽ làm mọi việc có thể và không thể để giữ nhân lực nhập cư có kỹ năng cao của mình.

  Ví dụ Google là một công ty có nhiều nhân viên nhập cư theo diện Visa H-1B (lao động nhập cư được doanh nghiệp bảo lãnh). Khi nhân viên thấy bất an thì đại diên của công ty trả lời rằng, chớ nên lo lắng nhiều vì phần lớn nội các sẽ vẫn ủng hộ H-1B. Trong trường hợp xấu nhất, công ty sẽ tạm thời chuyển họ đến nước khác và sau đó tìm cách đưa trở lại bằng visa L-1.

  Như vậy, những người có kỹ năng và công việc rõ ràng thì ko phải lo. Còn các bác nhận trợ cấp để nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng thì nên kịp thời và nghiêm túc nhắm đến những công việc (job) có ích cho xã hội nên có lương, có chứng từ thuế trình tòa.

  Kính chúc các bác vạn sự hanh thông phúc lộc.

  • Hiệu Minh says:

   Những người nhận trợ cấp để nghiên cứu Dove thì sao ạ 🙄

   • Dove says:

    Những người nghiên cứu Dove sẽ bị chê là vông công rồi nghề, số phận đương nhiên là hẩm hiu hơn nhiều so với những người nghiên cứ công văn Phạm Văn Đồng.

  • Aubergine says:

   Trong Hang Cua co le toi la nguoi ít học nhat. Ngay thường di lam nail, đen cuoi tuan bung be o may hiệu an. Thinh thoang co gio nghi thi nghien cứu hang cua. Lo qua, chắc khong xin đuợc visa H-1B

   • Hiệu Minh says:

    Hôm trước có ông nuôi tôm, nay đến bà làm nail, xưa nữa có xe ôm, rồi nông dân, kể cả chim cò.

    Hang Cua đa dạng thật.

    • Hai Cù Nèo says:

     The United States of Crabs 🙂

    • Aubergine says:

     Ai Bao lam nail la kho. Lam nail suong lam chu. Khong ai de y, lai duoc nhieu tien tip.

    • NTD says:

     Sao nỡ bỏ quên Lão Đánh Dậm nhỉ? Mất phiếu bầu như chơi ngay.

    • TM says:

     Tôi nghiệp ông nuôi tôm lắm bác Cua ạ. Ông í cứ khắc khoải trăn trở chuyện chính sự nước Mỹ, đêm nào tầm 2-3 giờ sáng cũng trở giấc thức dậy tại chòi nuôi tôm nối wifi để vào Hang góp chuyện. 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Cám ơn chị TM đã có lòng trắc ẩn. Báo cho chị một tin vui là Hai tui vừa sắp đặt xong hệ thống wife ở đầm tôm. Đang chuẩn bị lắp đặt hệ thống camera và kiểm soát quạt nước tự động có thể kiểm soát thông qua điện thoại. Khi lắp xong thì Hai tui đi chém gió thoải mái vì chỉ cần mở điện thoại là biết có tôm tặc không, lượng oxy trong nước có đủ cho mấy ông tôm không hay cần quạt thêm, có ông nào nổi đầu không thì chạy dzìa tạt kháng sinh xuống. Thằng Năm Cá Lóc chọc tui là sao anh Hai không lắp đặt hệ thống phun kháng sinh tự động luôn. Tui sạc nó một trận là mày tính cho tao thất nghiệp hả 🙂

    • TM says:

     Nếu bác Hai có một wife ở nhà và một wife ở đầm tôm là rắc rối to rồi đấy. Xin bảo trọng! !

   • VA says:

    Có gì đâu, Cà Tím. Tôi học Tây học Tàu đủ cả thế mà bây giờ vẫn phải bê bô cho mấy đứa nhỏ trong nhà, làm móng cho em trẻ khi nàng yêu cầu. Chẳng vì thế mà kêu ca phàn nàn, chửi bới chế độ. Càng tâm tư càng dễ ra thơ con cóc 😛

   • Hai Cù Nèo says:

    Chị Aubergine,
    Chị đùa hoài. Thích chị ghê. Làm nail hay bưng bê hiệu ăn thì không cần H1-B mà cần green card. Chị đã “qua” rồi thì xin H1-B làm gì cho phí một suất, để dành tuyển một anh lập trình viên từ Ấn Độ 🙂

    • Aubergine says:

     Anh Hai. O VN nguoi ta nuoi Tom con cho Jong thuoc Khang sinh?

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị Aubergine,
     Chị lại đùa. Trong sự nghiệp nuôi tôm kéo dài mấy chục năm của tui, tui chưa từng thấy một người nào nuôi tôm mà … không sử dụng kháng sinh. Nếu không sd thì tôm chết hết để cạp đất mà ăn à 🙂

    • Aubergine says:

     Neu dung nhu Anh Hai noi, toi Se khong dam an farm raised shrimp (Tom duoc nuoi). Thank you for your information.

    • Hai Cù Nèo says:

     Tui nghĩ hổng phải VN thôi mà nước nào cũng dzậy cả hà 🙂

   • TM says:

    Bác Hai thiết lập hệ thống wife ở đầm tôm là số dách rùi. Nữa đêm thức giấc hú hí với wife có phải là ngon hông, cần gì wifi. 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Ha ha ha. Biết thế nào chị cũng còm “wife” và “wifi” mà 🙂

 35. NTD says:

  Ông Trump cũng sẽ như các TT khác, phải làm đúng theo luật pháp của HK, sai một ly là đi ra toà. Kiểu như ông Obama trong 8 năm chỉ được tặng quà có giá trị 1,5 chai nhưng muốn sở hữu nó phải bỏ tiền ra mua. Thật là kém cỏi so với các lãnh đạo TQ. Cái lồng ấy rất kín, quá kín. Chắc chắn ông sẽ không vi phạm hay tìm cách thoát ra.
  Ông phải làm cái gì đó khác các TT trước đó. Ví như G. Bush đưa quân sang Một rắc. thì Obama đưa quân từ đó về. Cái việc như thế thì không có cái lồng nào nhốt ông cả. Đó là cái đáng đồng tiền bát gạo bỏ ra để xem nó như thế nào. Mặc dù vậy, đó cũng chỉ là những trò vụn vặt. Ông không nên đặt cọc vào đó quá nhiều.
  Cái lồng thứ 3 là truyền thông hướng dư luận, từ đó gây sức ép cho ông. Qua đợt vận động tranh cử ta có thể thấy ông không coi cái lồng này quan trọng mà có lẽ cái lồng này sẽ “tự diễn biến” để phù hợp với ông. Ít nhất người ta đã thấy cái lồng này không làm cho ông thất cử.
  Cái lồng thứ tư là bạn bè và đối thủ của Hoa Kỳ cùng các hiệp ước mà HK đã ký kết. Khối xâm lược xấu xa nato với seato lập ra để chống sự bành trướng của CNCS. Seato chết yểu mà cncs có tràn xuống ĐNA đâu. Liên Xô vô cùng vĩ đại, thành trì bất khả xâm phạm của cncs và khối gìn giữ hoà bình Vác sa va (cũng rất vĩ đại) thì đã tự tan rã. Vậy nato để làm gì? Nga và TQ hiện tại chắc chắn không phải đồng minh nhưng có phải là kẻ thù không hay chỉ là đối tác làm ăn? Đối thủ về kinh tế? Cái này mới làm cho nhiều người mất ăn mất ngủ, chả cứ gì ông. Nhưng may cho ông vì ông làm chủ cuộc chơi. Ông chọn ai làm Ngoại trưởng? Kitsinger, Brezinski,.. hay một người làm kinh doanh như ông?
  Cái lồng thứ năm là cái vạ miệng của ông. Những lời hứa về công ăn việc làm và to make America great again. Đây là cái lồng ông tự tạo ra và nhốt mình vào đó. Kệ ông thôi.
  Khổ cho ông phải chịu nhiều cái lồng quá. Mong ông đừng theo Don Quijote tự tưởng tượng ra kẻ thù để rồi luôn trau dồi lý tưởng chiến đấu, giữ vững lập trường cách mạng không ngừng… để được coi là Champion. Người bỏ phiếu cho ông chán cái kiểu Champion ấy lắm rồi. Ông nói “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Chỉ muốn nói với ông: cái gì vĩ đaaij cũng dễ tự tan rã lắm lắm.
  P/s Với con người năng động như ông, hốt liền không nói nhiều, thì không nên nhận nữ sinh viên thực tập vào nhà Trằng nhé. Cái lồng này còn đáng sợ hơn các lồng khác nhiều nhiều!

  • TM says:

   Đây là lúc Trump chạm thực tế.

   Khi đang tranh cử: Truyền thông xúc phạm ông, ông cấm cửa một số nhà báo, đài TV, hãng thông tấn, v.v.. Phụ nữ tố cáo ông sàm sỡ với họ, ông hăm dọa sẽ lôi họ ra toà. Cha mẹ liệt sĩ chỉ trích ông, ông bêu riếu mỉa mai họ. Những ai kể xấu ông, ông thức dậy lúc 3 giờ sáng dùng tweet chửi thẳng vào mặt họ.

   Khi đã đắc cử: Hàng ngàn người rầm rộ xuống đường biểu tình phản đối tại nhiều thành phố, la to: “Trump không phải là tổng thống của tôi”. Trump đau lắm nhưng không thể trả đũa tay đôi được nữa, cũng chẳng thể kêu lính dẹp, hay cho “nhân dân tự phát” đến xử họ. Tự ái cá nhân và tính háo thắng của Trump rất cao, nhưng từ giờ đã đeo phải cái vòng kim cô TT trên đầu nên đành phải nuốt hận hành xử cho đúng vị thế thôi.

   Sẽ còn nhiều trò ngoạn mục chờ ông!

   • Hoàng cương says:

    ..chị TM thù dai ha , khi ông trưởng thành tổng thống đại diện [đứng đầu] quốc gia dân chủ lớn nhất thế giới ,ông biết giữ mình ,70 tuổi rồi chị ạ 🙂

    • TM says:

     HC à,

     Hôm tuần trước Trump cũng đã 70 tuổi rồi, trẻ hơn hôm nay một tuần, sao ông không biết giữ mình nhỉ? Chẳng lẽ lên làm TT mới cần sự tự trọng, còn làm một công dân bình thường thì không cần tự trọng?

     Tuy nhiên, HC có lý. Tôi sẽ cố gắng tịnh khẩu về Trump để tránh khẩu nghiệp. 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Hình như bác HC cho là ông Trăm “còn nhỏ dại” mấy hôm trước, mới “lên” 70t vài ngày 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Cụ HC chỉ còm thơ với TKO lúc say là hay thôi, còn lại tôi chả hiểu cụ định viết gì, nhất là bảo tôi say 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Chị TM nói đúng “cơm mẹ nấu rồi”. Đã là đầy tớ, hưởng tiền thuế của dân, thì phải nghe dân chửi nếu họ không bằng lòng.

    Không thể có chuyện vừa ăn cơm người ta nuôi, nghe người ta phàn nàn, lại ra lệnh bắt vì nói xấu lãnh đạo.

    Trump không thể độc tài được nữa. Ông đã giảm tone trong Obamacare, khen Obama, Clinton cả vợ lẫn chồng.

    Thấy mặt lo lắng rồi. Không đơn giản như thò tay vào váy hoa hậu.

   • NTD says:

    Chị TM có cho rằng sự rầm rộ xuống đường vừa qua phần lớn chỉ là do cảm xúc nhất thời không? Tôi nhớ câu của N. Xihanouk: “nhà nước là một con quái vật lạnh lùng”. Những lời hay, ý đẹp và cách thể hiện đạo đức của người lãnh đạo phần lớn chỉ là mị dân, Còn sự vận hành của nhà nước thì phải tuân thủ theo luật lệ một cách lạnh lùng. Ông Trump hay bà Hilllary làm TT đều phải thế cả. Tuy nhiên, TT có những quyền riêng theo luật định. Ví dụ, đưa quân ra nước ngoài hay rút quân về; nối lại quan hệ với VN hay Cuba… những cái đó cũng không phải thích là quyết định mà phải dựa trên lợi ích của nhóm người nào đó. Chả lẽ Trump lại không biết điều đó?
    Ông Trump chưa có hành động nào sai trái hay không hợp lòng dân trên cương vị TT cả chị à. Vậy nên các cuộc biểu tình kia …chả lẽ lại thay cho cuộc bỏ phiếu ư?

    • TM says:

     Bác NTD,

     Người ta biểu tình không phải để lật lại cuộc bầu cử, mà là để tỏ thái độ. Nhiều người ta vừa la to khẩu hiệu vừa khóc, không ai giương khẩu hiệu lật đổ Trump cả. “Not my president!” biểu hiện cảm xúc, không phải hành động.

     Người dân có quyền xuống đường tỏ thái độ. Họ phải ôn hòa, không gây rối trật tự, không gây hại cho người hay tài sản. Đám đông khó kiểm soát, đã có những trường hợp cảm tính quá mức gây ra chuyện không tốt, đốt phá, đâp vỡ cửa xe, v.v., và người kêu gọi biểu tình đã phải lên tiếng xin lỗi cộng đồng và đặt nhóm quá khích ra ngoài phong trào của họ.

     Người ta cũng không phản đối tuyên bố, hành động hay quyết định gì của TT Trump, vì ông chưa kịp làm gì cả. Họ chỉ bày tỏ thất vọng đối với con người đã có những phát ngôn hay hành vi không xứng đáng trong thời gian tranh cử.

     Đây là lần đầu tiên có hiện tượng quần chúng tỏ thái độ ngay khi tân tổng thống chưa nhậm chức được ngày nào, chứng tỏ nước Mỹ đã bi phân hóa nặng trong 18 tháng vừa qua.

     Không loại trừ giả thuyết nêu Clinton đắc cử, bà cũng sẽ nếm mùi đắng cay tương tự. Thêm vào đó, đảng CH trong quốc hội nhất định sẽ cản trở khiến cho bà tê liệt trong mọi việc.

   • Hoàng cương says:

    Những ứng cử viên khi đi vận động tranh cử ,tài ăn nói là một phần rồi phải phán đoán tâm lý đám đông ,rồi những câu hỏi hóc búa của Emsi …làm cho phản ứng lên xuống cao trào …nhiều khi qúa hớ hênh ..
    Còn khi đã nắm chủ động sắp đặt bài bản,bàn thảo trợ lý ,định lượng kế hoạch hành động ..lúc đó cái Tầm của họ sẽ phản ánh rõ nét ,ta phải cho tổng thống thử việc 3 tháng . Vậy mới chuẩn cơm mệ nấu

  • Xôi Thịt says:

   Lão X tung ra mấy cái “lồng”, lão bị líu lưỡi đọc to được nửa còm lại chuyển sang đọc thầm 😀

 36. Dove says:

  Theo WSJ, ông Trump đã bật mí sơ bộ hai việc sau:

  – Sau khi cân nhắc mọi mặt sẽ giữ lại một phần Obamacare. Link:

  http://www.wsj.com/articles/donald-trump-willing-to-keep-parts-of-health-law-1478895339/

  – Tại Syria nước Mỹ sẽ thôi ủng hộ phe bất đồng chính kiến vì ko ai biết chắc họ là những người thế nào. Nước Mỹ chống IS chứ ko phải chống ông Assad. Link trên.

  OK! Dove tâm phục khẩu phục.

 37. TKO says:

  @ Bác Cua:

  TKO thích câu chú thích của bác Cua cho bức hình chú sóc nhỏ chuồn lên cây!
  🙂

 38. Mười Tạ says:

  Trong một viễn cảnh bà Hillary vào Nhà Trắng, những di sản “tốt đẹp” của ông Obama sẽ thành hiện thực. Nghĩa là, nước Mỹ đã đi vào vết xe của Liên Xô những năm 1970, tuyên bố đã xây dựng thành công CnXh, và sau đó thì ai cũng biết là sao rồi đấy.

  Tuy nhiên, bạn có thể vừa yêu Hillary vừa ghét LX, ko sao cả. Bởi tình yêu nào cũng chứa trong đó sự mâu thuẫn và giằng xé. 🙂

 39. Hiệu Minh says:

  Cụ nào có Facebook thì mở xem

  • taolao says:

   Trước bầu cử, nhiều người nghĩ ông Trump không thắng . Vậy mà ổng thắng lớn. Việc nầy cũng có thể so sánh như giải bóng đá Euro vừa rồi. Có mấy ai nghĩ đội Bồ Đào Nha lại đoạt cúp vô địch ? Cuộc sống thường có những bất ngờ như thế đấy! Còn bây giờ, sau bầu cử, người ta lại phân tích vì sao ông Trump thắng hay vì sao bà Hillary lại thua . Và một số người lại biểu tình. Có lẽ đây sẽ là một trong những cuộc bầu cử liệt vào loại đặc biệt ở Mỹ.

  • hoang Nguyen says:

   Not Memorial-day.Today is Veterans-day.

 40. clementine says:

  Tôi nghĩ việc Trump thắng cử cũng là một bài học nhớ đời cho nước Mỹ. Khi những cội rễ của dân chủ như sự bình đẳng tương đối, nhất là về kinh tế, và cảm giác được đại diện, lung lay, thì dân chủ rất mong manh. Những người có ít hi vọng vào tương lai sẽ hoặc thờ ơ với chính trị hoặc ngả theo sự quá khích từ cả hai bên. Khi mà giới tinh hoa chỉ lo đi rao giảng dân chủ ở bên ngoài và dùng thủ pháp dân tuý rẻ tiền ở bên trong, thì họ sẽ bị bọn dân tuý rẻ tiền hơn đánh bại.
  Dân chủ, cũng như hôn nhân, đòi hỏi sự cảnh giác cao độ và nỗ lực không ngừng của tất cả các bên. Đương nhiên, tương tự như hôn nhân, nó cũng cần chút gian dối và giả tạo. Nhưng chỉ vừa phải thôi thì còn được!

  • Hoàng cương says:

   Thôi bác ạ , bác nên an ủi mình thì sẽ tốt hơn khóc cho nước Mỹ . Giá như ông Trump thắng cuộc bằng gian lận hãy nên coi thường v v
   Vấn đề hiện nay Cần phải xem ông ấy đang muốn gì ,cái mà chúng ta muốn bán hoặc có thể hợp tác

  • Nguyen Hoang says:

   Oi troi oi ..hon nhan ma phai canh giac cao do?nghi di cho khoe

 41. clementine says:

  Clinton quá bình thường còn Trump là 1 sự khác biệt phù hợp với tâm lý người dân hiện tại. Dù ông có bộc trực và thẳng thắn đến sỗ sàng, nó vẫn mang đến 1 hy vọng mới mẻ.

  Bonus 1: cảnh sát bảo vẫn chưa biết có cú gọi nào từ cái cô Tú đưa tin là sinh viên VN ở đại học Minnesota bị đầu gấu racist dọa đuổi về nước, rồi gọi cảnh sát tống giam. Yêu cầu mọi người giúp đỡ cảnh sát.
  http://www.citypages.com/news/cops-no-record-of-u-of-m-students-viral-story-of-racist-confrontation/400830851

  Bonus 2: video bọn đen đánh dã man một người da trắng ở Chicago, vì nghi ngờ ông này bầu cho Trump, có vẻ là thật
  https://www.washingtonpost.com/news/morning-mix/wp/2016/11/11/video-shows-group-beating-man-in-chicago-yelling-you-voted-trump-and-dont-vote-trump/

 42. Mike says:

  Ai là người vui mừng nhất khi bà Hillary thất cử?

  Thưa đó là Ông Bill Clinton.

  Khi bà nói lời thất trận thì ông đứng bên vừa vổ tay không ngớt, vừa cười rất tươi. Bằng chứng rồi nhé.

  • Thao says:

   Một bà trả lời không bầu cho Hillary vì không muốn bà ta la lại mang cái SEX TOY -Bill Clinton vào nơi làm việc.

  • TM says:

   Ông ấy có gạt nước mắt khi cùng vợ đi bắt tay từ biệt từng người.

   Tuy nhiên, ông sẽ không phải đóng vai đệ nhất phu quân, khép nép đúng sau bà trong những tiệc tiếp tân nguyên thủ quốc gia các nước.

  • NBT says:

   Một nhà, Hai vợ chồng là tổng thống Mỹ, nếu xảy ra thì đúng là hy hữu.

   Chồng là tổng thống, vợ cũng gần thành công cũng là chuyện hiếm có

   Chuyện như thế này chắc lâu lắm mới lại có ở Mỹ

  • NBT says:

   Bác Cua về lại Mỹ rồi ạ? Mấy tuần này internet nhà cháu hỏng, không vào dc mạng, ngưòi cứ bẩn thẩn bần thần

  • Mười Tạ says:

   Cụ Bill vẫn đc dân Mỹ yêu mến, nhưng trong chiến dịch tranh cử của bà Hillary, hình ảnh cụ nhạt nhoà thế nào thì biết rồi.

   Tề gia ko nổi lấy gì Trị quốc? 🙂

   • Xôi Thịt says:

    Nhà Clinton được dân Mỹ yêu 1 thì dân Việt yêu mến 10 😀

   • TM says:

    Để cho vợ tranh cử tổng thống, còn mình thì nhạt nhòa bên cạnh là không biết tề gia?

    Ở Mỹ ai nói như vậy là phạm tội sexist, coi thường phụ nữ, đáng bị vặt lông, cắt tiết, xáo măng!

    • TKO says:

     @ Bác TM:

     TKO rất thích món vịt xáo măng.
     TKO ủng hộ bác TM “cắt tiết” … chú … Mười, í nhầm, chú vịt Donald.
     🙂

     TKO có sưu tầm đoạn này từ lâu, nay lấy ra gọi là chia sẻ một chút ngõ hầu mong bác TM bớt sầu nha.

     CHỌN AI?

     Bạn hãy thử trả lời hai câu hỏi dưới đây một cách thành thật nhất và rút ra những suy ngẫm nho nhỏ cho riêng mình:

     *Câu hỏi 1: Giả sử bạn đang bỏ phiếu chọn một vị lãnh đạo thế giới, dưới đây là sự thật về đời tư của 3 ứng viên đang dẫn đầu số phiếu.

     – Ứng cử viên A: Đã từng có vô số vụ bê bối về chính trị, mê tín dị đoan, rất tin vào thuật chiêm tinh, có đến hai tình nhân. Hút thuốc nhiều và uống 8 đến 10 ly rượu mỗi ngày.

     – Ứng cử viên B: Hai lần bị đuổi việc, ngủ đến tận trưa mới chịu dậy, đã từng dùng thuốc phiện khi còn là sinh viên, uống rượu như uống nước.

     – Ứng cử viên C: Là anh hùng chiến tranh của đất nước. ăn chay trường, không hút thuốc, thỉnh thoảng chỉ uống một ly bia và không hề có bê bối tình ái nào.

     Bạn sẽ chọn ai?

     *Câu hỏi 2: Có một người phụ nữ đang mang thai. Bà ta có đến 8 đứa con. Trong số đó, 3 đứa bị điếc, 2 đứa bị mù và một đứa bị thiểu năng trí tuệ. Hơn nữa người phụ nữ đó lại bị mắc 1 bệnh xh.

     Nếu có quyền quyết định, bạn có khuyên bà ta bỏ đứa con trong bụng hay không?

     Bạn hãy tự trả lời các câu hỏi trước khi đọc tiếp nhé …

     ______________

     TRẢ LỜI:

     · Ứng viên A là: Franklin D.Roosevelt, tổng thống Mỹ.

     · Ứng viên B là: Winston Churchill, thủ tướng, Anh hùng dân tộc của nước Anh.

     · Ứng viên C là: Adolph Hitler, trùm Đức Quốc xã!

     Cả ba đều là những nhân vật chính trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai.

     Và cuối cùng, nếu bạn trả lời “có” cho câu hỏi 2 thì có nghĩa là bạn sẽ giết chết Beethoven – nhạc sĩ vĩ đại người Đức và của cả thế giới.

     SƯU TẦM
     Nguồn Internet.

    • TM says:

     🙂 Cảm ơn TKO.

 43. Thanh Tam says:

  Chuyện ở Xứ cờ hoa sau khi Bầu cử Tổng Thống thật lắm chuyện để nói khi Donald Trump thắng cử . Chuyện Triều đình của ta đã khó bàn , chuyện Quốc tế lại cực khó ! Nếu như ở Nước mình thì sẽ có Một ông cao nhất Đảng phán rằng : Xem việc bầu bán vừa qua và Chuẩn bị bổ nhiệm Ông Donald Trump xem đúng quy trình chưa ?
  Tin tức đưa tin Ông Trump đã điện đàm với Ông Abe , Thủ tướng Nhật và Bà May, thủ tướng Anh và mời Ông bà này sang thăm Mỹ đầu tiên sau khi được ” bổ nhiệm ” Tổng thống! Ông lại hứa Vẫn bảo trợ cho Hàn Quốc theo hiệp định An ninh chiến lược Mỹ Hàn ! Như vậy có thể chỉ thiếu mấy Ông bà Lãnh đạo : Đức , Pháp , là ” đủ một mâm ” , tiếp tục sẽ mời các Ông bà trong G -7 nữa sẽ có ” 2 mâm ” ! …. Theo tôi Trump sẽ được nhốt trong cái ” Lồng ” cực chắc , đã được gia cố qua hon 40 đời TT, theo Đường lối chiến lược rõ ràng , Đối nội , đối ngoại trong 4 năm tới ra sao chứ Trump không được Tung hoành làm gì thì làm , sau mới tìm cách làm lồng” Nhốt ” như ở ta !
  Đối với Việt Nam , có lẽ Mỹ sẽ không bỏ qua một nước mà trong Lịch sử hai nước đã có những bài học sâu sắc , Sau chiến tranh Việt Nam ,TT Mỹ Jimmy Carter & TT Ronald Regan đã có những điều chỉnh Chiến lược hết sức mạnh mẽ , không một ai tiên đoán được Liên Xô có tiềm năng quân sự hùng cường mà đổ vỡ nhanh chóng ! Thậm chí Những ngày trước khi Liên Xô đổ vỡ Việt Nam ta vẫn còn hy vọng Cùng ĐCS Rumania tổ chức Hội nghị Các ĐCS anh em các nước CHCN ! Ông Nguyễn Văn Linh khi đó cũng không ngờ rằng , chỉ sau khi đề xuất ý tưởng đó với TBT Đảng CS Liên Xô Gorbachov ít ngày thì TBT đảng CS Rumania Nicolae Ceausescu bị lật đổ và bị sử tử ! Chấm dứt thời kỳ độc tài và sùng bái cá nhân của Rumania !
  Biết đâu đến thời kỳ Donald Trump làm Tổng thống , Thành trì XHCN của Bắc Kinh sẽ đổ vỡ ! Lúc đó Việt Nam chúng ta sẽ như thế nào nhỉ ? Cũng không ai tiên đoán chắc ngày tháng nào ! Nhưng với Vai trò Cường quốc và trách nhiệm toàn cầu , Mỹ không thể bỏ ” Xoay trục ” Sang Châu Á Thái Bình Dương ! Một vị trí vô cùng Quan trọng và trong Lịch sử Chỉ có Trân Châu cảng và Việt Nam ở Châu Á mới cho Mỹ các bài học về Sự thất bại ! Nhưng cách đi của họ cũng sẽ thay đổi ! Riêng tính cách Của Trump có lẽ cũng khác Obama , Có thể Trump sẽ không thích kiểu nói chuyện với ” Anh giáo làng ” khề khà , nói một đàng làm một nẻo !

 44. Hai Cù Nèo says:

  Tui nghĩ Trăm sẽ “quên” những lời hứa rất nhanh. Đã có dấu hiệu ban đầu. Hứa là sẽ sửa chữa Washington bằng cách đưa những gương mặt mới vào chính quyền. Có vẻ đại đa số sẽ là những gương mặt cũ. Vũ như cẩn.

  • PV-Nhân says:

   * Không phải là quên nhưng Trump không thể làm nổi. Thế giới không phải là doanh nghiệp mà là thực thể đầy mâu thuẫn quyền lợi. May ra Trump chỉ có thể sửa đổi Obamacare. Còn giảm thuế, di dân và bang giao quốc tế. Trump sẽ bó tay!!! Phân tích rất dài dòng…

   • Hai Cù Nèo says:

    Ý tui không phải quên mà là hổng muốn nhớ nên mới để quên trong ” “

 45. krok says:

  Thuốc giải ức chế tốt nhất sau bầu cử.

 46. Hai Cù Nèo says:

  Các còm sĩ ở Mỹ có thể cung cấp thông tin sơ sơ về Obamacare cho mọi người trong hang hiểu được không? Hai tui thấy có nhiều người chống đối, Trăm và đảng CH đòi bỏ nên không hiểu đâu cua tai nheo thế nào 😦

  • Mike says:

   Obamacare rất rắc rối, bao gồm nhiều mục.

   Mục đích chính: mọi người có bảo hiểm y tế.

   Mục đích phụ: chặn đứng đà tăng giá chi phí bảo hiểm y tế – mức tăng rất cao so với lạm phát. Bằng cách nào? Bằng số đông (nhiều hơn thì rẻ hơn), bằng chia xẻ thông tin bệnh nhân, …

   Mọi người bắt buộc phải mua bảo hiểm (người đi làm thì đã có bảo hiểm ở hãng). Không có tiền thì nhà nước sẽ bù cho, sao cho chí phí bảo hiểm không quá 5 hay 10% mức thu nhập.

   Tiền nhà nước hổ trợ chi phí này sẽ lấy từ khoản thuế phụ trội Medicare .9%, đánh trên một số người có thu nhập cao. Thuế Medicare bình thường là 2.9% nay thêm .9% gọi là surtax thành ra 3.8%.

   Tại sao chống?

   Những người trẻ, khoẻ mạnh, chẳng mấy khi cần đến y tế cũng phải bỏ tiền ra mua bảo hiểm. 10% income không phải là ít. Số này lại là đa số.

   Nhà nước thu thêm thuế vẫn không đủ cho chi phí. Bắt các tiểu bang phải chi thêm. Một con số rất nhỏ bệnh ngặt nghèo lấy mất một số rất lớn chi phí. Một người bị ung thư hiểm nghèo có thể mất nữa triệu chữa trị mà vẫn chết. Bảo hiểm không từ chối nhiều xét nghiệm dẫu có là thừa. Người không có bảo hiểm sẽ mất sớm. Người có bảo hiểm mất trể hơn một chút. Đây là bài toán giữa kinh tế và luơng tâm, rất khó giải.

   Một số hãng bảo hiểm bỏ cuộc rút ra khỏi thị trường vì không có lời. Rút cuộc giảm sự cạnh tranh và làm tăng giá gấp nhiều lần bình thường.

   Tóm lại, chống là vì quyền lợi của một số rất nhỏ trút lên gánh nặng cho một số còn lại lớn hơn nhiều.

   Vậy câu hỏi nếu không có Obamacare thì người bệnh không có tiền không được chữa trị hay sao?

   Vẫn được chữa trị. Chi phí một phần xin nhà nước trả, một phần bệnh viện nào “xui” thì phải cáng đáng lấy.

   Nhiêu đây vẫn chỉ là những phác hoạ rất đơn giản. Nói cho hết thì ui chao là rắc rối.

   • Hai Cù Nèo says:

    Nghe nói thu nhập thấp được nhà nước bao cấp gần hết, đúng không?

    • A. Phong says:

     Những người không mua được bảo hiểm qua sở làm, có thể vì công ty quá nhỏ; hay không làm việc toàn thời gian; hoặc tự làm chủ thì bắt buộc phải mua bảo hiểm, nếu không sẽ bị phạt. Và cửa Obamacare(tên chính thức là affordable care) lúc nào cũng rộng mở. Rộng mở nghĩa là các hãng bảo hiểm trong chương trình Obamacare không được quyền từ chối cho dù người mua có bệnh từ trước, tức là sẽ xài nhiều mà không đóng tiền bao nhiêu.
     Do đó bảo hiểm Obamacare tiếng là affordable, mà cực đắt. Vì nghèo đói lại luôn đi đôi với bệnh tật. Người thu nhập thấp thường đủ thứ bệnh hoạn. Tôi và vợ vì làm nghiên cứu độc lập, nên phải mua Obamacare với giá $1625/tháng (full price) cho 2 vợ chồng. Mà gần như là không xài được, chẳng bác sĩ nào muốn nhận.
     Tuy nhiên những người có thu nhập thấp thì được chính phủ trợ giá. Nếu thu nhập quá thấp thì có medicaid (dưới $22,000/năm (gia dinh 4 nguoi) tại Florida).
     Nếu một gia đình 2 người có thu nhập khoảng trên $80,000/năm mua Obamacare sẽ không được trợ giá.

    • AL Miu LE says:

     khong dung, vi khong co bao hiem thi khong duoc cham soc du phong, den khi cap cuu cho vo benh vien (duoc cham soc va giam tien) thi da qua tre, vision (tam nhin) cua Dang cong hoa va nhung nguoi chong doi Obamacare te hai la o cho do. Tuy theo tieu bang, nhung nhin chung neu ban co thu nhap duoi 12000/nam, ban khong can mua (ma khong bi phat) neu len den 45,000/nam thi so duoc ho tro giam dan. Truoc Obamacare gia bao hiem van mac va co Xu huong di len deu deu, tham chi ban bi tu choi… bac si dieu tri trong Obamacare van day du, cho du khong the muon chon ai thi chon…

   • Mike says:

    Đúng, thậm chí bao hết.

    Ở Mỹ, nếu là vô sản toàn tập thì được bao trọn gói. Nhà cửa (housing), thực phẩm (food stamp), y tế.

    Chết là chết cái anh uơng uơng dỡ dỡ. Ví dụ, luơng tháng $3000 mà phải bỏ ra $150 đến $300 cho y tế là rất lớn.

    • Hai Cù Nèo says:

     Hiểu rùi. Dzậy ở Mỹ hoặc thiệt giàu hoặc thiệt nghèo là OK phải không? Hèn chi có mấy người bà con xa bên vợ tui ở Mỹ sẵn sàng ở nhà chơi (hoặc làm lấy tiền mặt dù bị ép) con hơn đi học hành đàng hoàng để có cv ngon hơn.

    • Mike says:

     Học hành đàng hoàng vẫn hơn bác à. Đi làm có bảo hiểm. Có ngày phép để đi chơi. Dễ mua nhà. Có tiền “hưu” khá hơn. Chưa kể những thứ khác về tinh thần như dễ tiếp thu văn hoá, dễ hoà đồng, địa vị xã hội, …

   • krok says:

    Mike rất hay. Cũng có bọn lợi dụng bảo hiểm để chỉ định làm hoá trị cho bệnh nhân ung thư tràn lan, chỉ kéo dài đau khổ thêm vài tháng, trong khi dùng marihuana rẻ và một số trường hợp có hiệu quả lại bị cấm. Đó là lý do mà các bang bắt đầu cho phép chữa bệnh bằng marihuana. Bọn trẻ dùng cái này có thể hại vì phải biết liều lượng, người già có lẽ dùng được.

    • Aubergine says:

     Toi co mot it kinh nghiem ve marijuana khi nuoi nguoi chi bi cancer. Qua that marijuana rat tot: lam giam tac dung phu (side effect) cua Hoa tri. Dang buon non, chi lay tam (toothpick) nhung dau cannabis, cho vao luoi, the la con buon non bien ngay tuc khac.
     Marijuana con chu duoc benh dong kinh (epilepsie). Ai doc duoc tieng Anh nen Google “Charlotte web”.
     Trump ung Ho medical marijuana.

     Marijuana con chua dau (pain)
     May benh vien noi tieng bay gio bat dau cho benh nhan dung cannabis oil

    • krok says:

     Cám ơn bác Aubergine, tôi chỉ nghe nói chứ không có kinh nghiệm gì. Tôi nghĩ nếu với người có tuổi thì chả nên dùng hoá trị đau đớn làm gì, dùng marỉhuana thoải mái hơn, cũng không sợ nghiện nữa. Đọc Alexande Duma “The Count of Monte Cristo” thấy nói về tác dụng của gashish 40 năm trước, hoá ra cụ có lý mà giờ mới biết.

    • Aubergine says:

     Cannabis oil rat dat vi phai nau (cook) mot so luong lon hoa, la cua cay can sa. Dau (oil) co the chua duoc benh ung thu co buou.
     Khi Chinh phu cho phep, viec nau dau cannabis se thanh ky nghe, gia Se xuong thap. Hien gio gia cannabis dat khung khiep, 1 mg gia khoang $60. Neu dung chua benh, benh nhan tra khoang $1,000 va bao hiem khong chiu.

     Sach Bao noi nhieu ve medical marijuana, nhung Obama so gioi bao thu phan doi nen khong cho phep san xuan cannabis oil thanh ky nghe. Nhung thang cuoi cung,nho cannabis oil chi toi da ra di nhe nhang.

   • TM says:

    Mike viết:

    “Vậy câu hỏi nếu không có Obamacare thì người bệnh không có tiền không được chữa trị hay sao?

    Vẫn được chữa trị. Chi phí một phần xin nhà nước trả, một phần bệnh viện nào “xui” thì phải cáng đáng lấy.”

    Mike đang nói đến trường hợp người thật sự lủng túi, không có một xu trả tiền BS & bệnh viện, thì mọi người đành xù.

    Trên thực tế, nhiều gia đình thuộc loại dở dở ương ương, không phải loại cùng đinh, mà không có bảo hiểm (vì vừa bị thất nghiệp chưa tìm được việc mới chẳng hạn) phải vét sạch của cải, xài cạn tiền hưu 401k, v.v. nếu chẳng may vướng bệnh ngặt nghèo.

    Ngoài ra, những người đang thất nghiệp không có bảo hiểm còn bị nỗi lo lắng dày vò ngày đêm, hao tổn tinh thần.

    Theo tôi, bảo hiểm cho toàn dân (universal healthcare) phải là một quyền con người, quyền công dân được tôn trọng, ngang với quyền được sống tự do và được làm việc.

    22 triệu người chưa từng có bảo hiểm mà nay tham gia Obamacare là một tín hiệu tốt, mặc dù thuế má có thể tăng đối với toàn dân để hỗ trợ chương trình.

    Trump chuyên môn chỉ trích chế độ Obama bằng câu “It’s a disaster!”, bất cứ là vấn đề gì. Nhưng ông ta chưa bao giờ đưa ra những biện pháp cụ thể để giải quyết ngoài câu “We’ll fix it, folks! Only I can do it”

    • Aubergine says:

     Chi TM,
     The more I read your comments, the more respect and love I feel for you. You have a heart of gold.
     Best wishes for you and your daughter.

    • TM says:

     Thanks for your kind words, sis!

    • Dzung says:

     I agree with Aubergine’s, but you should just let it go.
     Try to get along and find something constructive to do to make peace (like this place 🙂 ).
     Best regards.

    • thongreo00 says:

     Chị TM kính,

     Access to healthcare – được săn sóc sức khỏe, là priviledge – ân huệ, chứ làm sao là quyền (rightđược? Tương tự, access to work, to affordable housing … – có việc làm, có chỗ ở … cũng là ân huệ, không phải là quyền hiến định. Trừ phi nước Mỹ đồng lòng sửa đổi hiến pháp – Bill of Rights, để bao gồm những khoản đó (theo em không phải là điều nên làm).

     Hệ thống săn sóc sức khỏe của Mỹ có nhiều vấn đề. Một phần lớn do nó quá nhân đạo: đặt nặng vấn đề săn sóc, cứu chữa con người hơn là cân bằng thu chi. Điều đó tốt, nhưng rất khó duy trì, không có sustainable. Phần khác do lỗi hệ thống, tạo điều kiện cho chữa trị chồng tréo (redundant), lãng phí (waste) và lạm dụng (abuse) …

     Obamacare được thiết kế để khắc phục những vấn đề trên, nhưng rồi bản thân nó cũng có quá nhiều vấn đề. Bây giờ đảng Cộng hòa nắm cả 3 nhánh trong chính quyền, quả bóng đang ở trong chân họ. Rất mong họ sẽ làm điều gì đó để sửa đổi hệ thống y tế, và mong cho họ thành công.

     Hệ thống phúc lợi xã hội (entitlements) nhất định cần cải tổ, vì nó đang tiến đến chỗ chẳng đặng đừng (unbearable) bên bờ phá sản. Về vấn đề này, có lẽ ông Trump là người có điều kiện dễ dàng nhất để thực hiện (so với các ứng viên khác), vì ông ta ít bị ràng buộc. Kỳ vọng của người dân vào ông Trump cũng khác hơn, cộng với bản tính bạt mạng, coi trời bằng vung, xoay trở như đèn cù của ông, may ra ông ấy dám làm, và cầu trời ông ấy làm trúng. Hopefully he’ll make a wild swing, and got a hit.

    • Aubergine says:

     Thong Reo:
     Neu nguoi bi dau om khong phai chinh minh hay con cai minh thi okay. Khi dua con om dau, ma khong co tien cho vao nha thuong . . .

     Obama Care (ACA) can duoc sua doi de tot hon (improve). Thi du: tranh lang phi, khong de bi loi dung.
     Toi thay canh benh nhan da Chet (brain dead) nhung van tiep tuc nuoi song (tube feeding) thi vua phi tien, vua vo nhan dao. Obama dang Tim cach giai quyet van de nay thi phe Cong Hoa, dai dien la Sarah Palin phan doi kich liet. Chuong trinh ACA bi cat xen lung tung nen gia thanh qua cao. Chi con moi cach la ap dung single payer (de Chinh phu quan LY va tra tien nhu Medicare. Dau thay Ai phan doi Medicare.)
     Chung toi may man co cong viec tot nen khong lo Bao hiem y te . Toi nhan thay nhieu gia dinh tan Gia bai San vi khong co Bao hiem y te.
     Sorry toi dung iPad nen danh may nhieu loi.

    • Hai Cù Nèo says:

     Nghe có vẻ ở Mỹ chi phí y tế ghê quá. Ở VN có lẽ rẻ hơn. Nghe nói đi BS ở Mỹ phải hẹn rất lâu. Ở VN thì đợi ít hơn.

    • TM says:

     @Dzung,

     Hmmmm…

     I did not think I was over-reacting. However, if what I’ve been saying/writing these last few days prompt such advice from you, well, I think about it.

     Thanks anyway.

    • TM says:

     @Thongreo,

     Access to healthcare là ân huệ hay là quyền lợi? (Theo tôi, privilege có nghĩa là “đặc quyền” hơn là “ân huệ”, và sẽ bàn tiếp theo nghĩa “đặc quyền” này )

     Tùy vào cái nhìn của từng người.

     Ngày xưa, người ta cho rằng bầu cử người đại diện vào chính quyền là đặc quyền của nam giới sở hữu đất đai. Phụ nữ, da đen, da trắng cùnh đinh không được đặc quyền này. Ngày nay đã khác, bầu cử là quyền lợi của mỗi công dân trưởng thành bất phân giới tính hay tầng lớp xã hội, không còn là ân huệ hay đặc quyền nữa.

     Giáo dục cũng vậy. Ngày xưa nó không được xem là một quyền lợi phổ thông. Giới quí tộc thượng lưu thuê gia sư về nhà dạy cho con. Giới nông dân, nô lệ, da trắng cùng đinh ráng chịu thất học. Ngày nay giáo dục đã là quyền lợi phổ thông cho đại chúng.

     Y tế: Mỹ chưa xem đó là quyền lợi, hay đúng hơn, Obamacare muốn biến nó thành quyền lợi đại chúng nhưng đang bị tấn công nhiều mặt. Cuba đã làm tốt vấn đề này hơn Mỹ, Y tế tại Cuba đã phổ thông như giáo dục vậy, mặc dù Cuba còn nhiều thiếu thốn, thua kém Mỹ về nhiều mặt khác.

     Cứ nghĩ một nước tiến tiến nhiều mặt như Mỹ mà để một doanh nhân nhỏ tự quản lý thương nghiệp của mình, đóng thuế đầy đủ cho chính phủ, nhưng nếu không tự lo được bảo hiểm y tế cho mình thì vẫn có thể sụp đổ lụn bại khi tai biến xảy ra. Một công nhân làm cho một doanh nghiệp nhỏ, không được chủ mua bảo hiểm cho, cũng có thể vướng cảnh lầm than khi mắc bệnh hiểm nghèo. Một trí thức tài ba, lương cao, giữ một chức quản lý bậc trung, bỗng một ngày nọ công ty phá sản cho nghỉ việc, mất vài ba năm sau mới tìm đưọc việc khác tương xứng. Người đó có thể tán gia bại sản nếu không tự mua nổi bảo hiểm và bị bệnh nặng hay tai nạn trong thời gian thất nghiệp.

     Vì thế tôi quan niệm y tế nên là một quyền lợi hơn là một đặc quyền.

 47. Hai Cù Nèo says:

  Rất thích bài này của bác Tổng.
  “Bởi chính trường là chiến trường khốc liệt hơn cả thị trường mà Trump quen thuộc”.
  Vô cùng thích nhận xét này. Dzậy mà có còm sĩ cho rằng môi trường KD phức tạp hơn chính trị mà Trăm làm được thì làm TT khó gì.

 48. krok says:

  Cám ơn cụ Cua về phóng sự nóng và khách quan. Dù không tin, không thích, nhưng tôi vẫn để ngỏ một khả năng, sẽ chờ đợi xem Trump làm gì trên thực tế.
  Tin đầu tiên không khả quan – người được cử phụ trách EPA – cơ quan bảo vệ môi trường là một người chống thuyết khí hậu Trái Đất nóng lên.
  Các bạn CH của tôi đang chửi những người bạo loạn chống Trump – họ nói thấy chưa, lần Obama lên bọn tao đâu có nổi loạn đập phá, vậy mà cứ buộc tội bọn tao là phân biệt chủng tộc, phát xít, bạo lực. Tôi có thể xác nhận điều đó. Nhưng tôi cũng thông cảm với phe biểu tình, họ bị shock. Buồn.
  Không hiểu playboy Trăm có mời các hoa hậu vào Nhà Trắng và cho táy máy nút hạt nhân không?

  • Mike says:

   “Nút hạt nhân” nào? Ai cho ai táy máy? Bác làm tôi lẫn lộn hết trơn à.

   • krok says:

    Cái gì của Trump tôi không quan tâm, chỉ quan tâm đến tài sản của HCQ HK thôi.

 49. Hoàng cương says:

  Anh Cua Tổng viết bài này ,tôi chẳng rõ anh chửi ai ,ông trùm hay cử chi đã bầu cho trùm.
  .. hay là Tổng Cua say rượu

  • Thao says:

   Hai người từng mạt sát nhau giờ lại chuẩn bị chuyển giao quyền lực; nhưng D.Trump có vẻ chững chạc ,tự tin trong khi Obama lộ chút miễn cưỡng,ít cười còn được khen là ‘rất tốt ‘.
   Melina duyên dáng,lịch thiệp sẽ thắp sáng các đèn White House soon.

   • A. Phong says:

    It’s all about business mà. Cũng như lên võ đài với tinh thần thượng võ mà thôi. Xong trận rồi thì đi nhậu.
    Ông Trump lên, chẳng có ai phải đi cải tạo, chẳng có ai phải viết lại lý lịch, cũng không có ai cần chạy chọt để vô đảng Cộng Hoà.

    • Hai Cù Nèo says:

     Nhưng hình như dân ở lậu thì … đang đái trong quần 🙂

    • PV-Nhân says:

     * Bác Hai: Dân ở lậu tiếp tục…ở lậu. Trump sẽ không làm gì được vì Họ vẫn được bảo vệ về nhân phẩm! Điều này chỉ ở Mỹ mới có. Các bác chờ xem điều tôi nói.

  • Hoàng cương says:

   Cá nhân tôi nghĩ ,ông Trump khi đã no xôi chán chè , trong gia đình phong lưu vật chất thừa thải …có lẽ là một nhân tố bùng nổ thay đổi ,trong mắt người Mỹ mẫu người như ông làm cho nước Mỹ sung mãn .

   Đó là lý do ,để tui nghĩ Tổng Cua viết Nốt này như cách nhìn của người say 🙂

 50. TranVan says:

  Tem Trump Trump Trump !

  • TranVan says:

   Chưa chính thức nhậm chức ông Trùm đã bị … dí :

   “…
   Tổng thống Pháp nhấn mạnh: ‘Nhiệm vụ của tôi là đảm bảo sao cho chúng ta có các mối quan hệ tốt đẹp nhất có thể với Mỹ, nhưng phải dựa trên sự thẳng thắn và rõ ràng (về các vấn đề bao gồm xung đột tại Syria, Ukraine, và thỏa thuận hạt nhân Iran)’

   Thuỵ Điển còn ác hơn, chỉ hơi thua Bà Merkel : đòi hỏi ý kiến rõ ràng của Mỹ về NATO !

   Bà Merkel, khéo, rõ ràng và … nhanh nhất !

   • TranVan says:

    Angela Merkel :

    … dân chủ, tự do, tôn trọng pháp luật và nhân quyền, không phân biệt nguồn gốc, màu da, giới tính, khuynh hướng tình dục hoặc chính trị.

    Dựa trên những giá trị ấy, tôi mong muốn làm việc chặt chẽ với Tổng thống tương lai của Hoa Kỳ, Donald Trump. ”

    Thế này thì Trump sẽ không còn là Trump nữa ? 🙂

    • TranVan says:

     Internet :
     “….
     Donald Trump sẽ là tổng thống vĩ đại đem lại nước Mỹ hùng cường. Ông tuyên bố như thế.

     Nhưng nếu ở thời Johnson, ông đã bỏ Việt Nam từ năm 1965.

     Nếu Trump ở thời ông Ford, Hoa kỳ không nhận chúng tôi đến tỵ nạn năm 75.

     Nếu Trump ở thời Carter sẽ không có thuyền nhân đến Mỹ.

     Nếu Trump ở thời Reagan sẽ không có HO với tù cải tạo ra đi.

     Donald Trump là người yêu nước Mỹ, nhưng là nước Mỹ của riêng ông !

    • TM says:

     Trước mắt là những người tỵ nạn Syria và Iraq đừng hy vọng.

  • Hiệu Minh says:

   Cha này mới lên, chân ướt chân ráo, ma cũ phải bắt nạt thật lực mới kiềm chế được mồm miệng lão Trump

  • TranVan says:

   Miam miam …

%d bloggers like this: