Nhà báo Nguyễn Như Phong và Petrotimes

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Bộ trưởng TT&TT vừa ký quyết định thu hồi thẻ nhà báo của ông Nguyễn Như Phong và tạm thời đình bản Petrotimes trong 3 tháng.

Lời bình của HM blog.

Trong bối cảnh hệ thống báo chí được kiểm soát bởi Ban TG TW và bộ 4T, thỉnh thoảng có nhà báo bị tước thẻ, kỷ luật, tờ báo bị đỉnh bản, phải coi là một phần của cuộc sống dù người cầm bút biết đó là bất cập.

Nhớ hồi (6-2016) nhà báo Mai Phan Lợi bị tước thẻ và mất việc tại PL Tp HCM vì một stt có chữ “tan xác” mà Petrotimes từng lên tiếng đầu tiên với những ngôn từ mạnh mẽ nhất. Hiện các bài trên Petrotimes không còn truy cập được nữa.

Sau đó, một số đồng nghiệp cũng tranh thủ viết bài lên án anh Lợi dù họ từng tới Khuyên club, gặp nhau rất thân thiện.

Dường như vụ ông Như Phong và Petrotimes cũng có một hậu quả tương tự. Xem các comment trên FB về vụ này, có vẻ một số hả hê.

Lúc đương chức, ông TBT và một số nhà báo chẳng hề tha một ai nếu có dịp là…chém.

Hôm nay viết kết tội người khác không cần toà án, thì ngày mai rất có thể sẽ đọc người khác viết về mình với những giọng điệu mạnh mẽ hơn.

Sự lạm dụng quyền lực, kể cả quyền lực của báo chí, mạng xã hội, sẽ chẳng đưa tới đâu. Rồi một hôm nào đó chính bạn trở thành nạn nhân của sự lạm quyền.

Tự do ngôn luận tại Việt Nam cần một thời gian dài nữa mới ngấp nghé chuẩn quốc tế.

Trong hệ thống như vậy, mỗi người viết nên tự điều chỉnh mình cho hợp với thế giới đa chiều, tôn trọng sự thật và bạn đọc, không gây phương hại, minh bạch và có trách nhiệm với tin tức và bài viết.

L.M. Montgomery từng nói “Isn’t it nice to think that tomorrow is a new day with no mistakes in it yet? – Không hay ho gì nếu nghĩ ngày mai là một ngày mới mà chẳng có lỗi lầm”

Chúc ông Như Phong và tòa soạn Petrotimes vượt qua cơn sóng gió này.

HM. 3-10-2016
Advertisements

208 Responses to Nhà báo Nguyễn Như Phong và Petrotimes

 1. Dove says:

  Việt Nam là một đất nước thật thê thảm vì có thành tích được IFM và The Economist ca ngợi, nhưng đáng tiếc vì chút thành tích đó được đánh đổi bằng giá quá đắt: rùng nguyên sinh đã căn bản bị hủy hoại, các dòng sông về cơ bản đã bị thủy điện bóp ngẹt, đất và nước quanh các thành phố lớn bị ô nhiễm vô phương cứu chữa.

  Là một nước đa số dân chúng là nông dân nhưng hai trong số các đồng bằng tốt nhất của châu Á và là quà tặng của những dòng sông mẹ như sông Hồng và sông Cửu Long đang lâm nguy. Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường lên đài tán hưu tán vượn “tái cơ cấu” nhưng từ các ma trận chuyển Moiseiev – Đorodnitxưn, thì Dove biết thừa đây là lãnh vực nói hưu nói vượn cho vui thì dễ chứ làm thì khó hơn chống lụt cho Thành phố.

  Sức của Đảng và Chính phủ chẳng được bi nhiêu, nhưng do lãnh đạo toàn diện nên cơ chế huy động sức dân về cơ bản đã bị thui chột. Chán quá đi mất, Dove sẵn sàng cống mỗi năm 10 triệu VND để góp phần cứu các dòng sông và các đồng bằng, có xêm xêm cả chục chục triệu người có khả năng như thế vị chi là 100 ngàn tỷ. Nhưng lòng dân tan nát hết rồi, chẳng ai còn muốn cúng những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình cho cán bộ năng lực hạn chế mà vô trách nhiệm vô biên của Đảng và Chính phủ để vung ra chữa lợn lành thành lợn què và nuôi béo tham nhũng.

  Trong cơn buồn như thế, ngắm cá chết Hồ Tây mà nẫu hết cả ruột:

  Hoàng hôn về đó quê đâu tá?
  Khói sóng trên sông não dạ người.

  (Hoàng hạc lâu, Thôi Hiệu, Ngô Tất Tố dịch)

  Rồi tự than: Đảng ta ơi!

  Và tự hỏi: Thành tích của “Đổi mới” được đổi bằng cái giá như thế liệu có đắt ko? Bây giờ cá chết tứ tung như thế vậy bao giờ thì đến lượt dân đây?

  • hugoluu says:

   Dân cũng đang tự đầu độc nhau chết đó thôi !

   • hugoluu says:

    Những năm tháng bon ba nơi xứ người này , tôi hay suy nghĩ về hai câu hát của cụ Văn Cao:
    Từ đây người biết quê người .
    Từ đây người biết thương người .
    Ôi ! chỉ hai điều đơn giản là ; biết quê và biết thương mà sao tôi thấy nó càng ngày càng xa vời với dân tộc khi ,người ở ngoài không muốn về ,người trong nước tìm mọi cách để ra đi ,không biết rồi đây quê hương VN sẽ đi đâu về đâu ……

    • NTD says:

     Hugoluu,
     Cụ VC viết bài hát đó (1975) sau hàng thập niên không muốn sáng tác gì cả. Trớ trêu thay cũng chính vì bài đó, người ta đã đề nghị thay quốc ca (tức loại cụ ra khỏi lịch sử). Những câu đó của Cụ VC sâu sắc và đau đớn lắm. Cụ bị uýnh vì đã sáng tác bài : “Trùng trùng quân đi như sóng, lớp lớp đoàn quân tiến vê – Hà Nội – Năm cửa ô đón chào đoàn quân tiến về” từ năm 1949 tiên đoán ngày về giải phóng thủ đô. Sắp đến ngày 10-10 rồi. Chắc người ta lại hát bài đó mà không hề ngượng ngập rằng chính họ đã “trảm” tác giả bài hát đó với lý do đang đánh nhau mà lại “lạc quan tếu”.

    • hugoluu says:

     Cụ NTD !
     Giới cầm quyền trong nước nếu biết ”Ngượng”thì đất nước VN sẽ không tan hoang như bây giờ .

    • TranVan says:

     Ngay đến “về” ngắn hạn, đi thăm lại cảnh xưa vài ngày mà nay tôi cũng vẫn còn ngài ngại.

     Sau hai chuyến đi Thượng Hải và Quebec, kỳ đi lang thang sắp tới, tôi vẫn chưa “quyết” về Vn mà lại đi thăm Bồ Đào Nha thêm một lần nữa.

  • tinkhotin says:

   Thời Lê Duẩn dám nói nói chống Tàu, đánh đuổi Tàu về nước 1979, nhưng cái sự kiện đánh nhau căng thẳng 1984 và ta mất đất thì cũng dấu nhẹm, đến mấy chục năm sau mới được “lề trái” đưa ra công luận. Vây các cụ thử xem tàu lạ thả những thùng cyanure ở đáy vịnh nước sâu miền Trung – trùng với thời kỳ Formosa thải độc tẩy rửa, và “ai đó” thả độc cho cá chết ở Hồ Tây thì liệu có bao giờ được chính quyền này đưa ra ánh sang? hay chỉ là một thông báo mập mờ khuyên dân đừng ăn các loại cá tầng đáy ở miền Trung?

  • krok says:

   Trong thành tích tăng trưởng mà bài báo của “The Economist” chắc tính cả Bô xít Tây Nguyên, Formosa….

   • Dove says:

    Nhưng chưa tính đúng tính đủ Vinashin, Vinalines, Vinasteel, Vinacoal…

  • TamHmong says:

   Chào Dove. Cái giá phải trả cho việc làm lúa gạo ở đồng bằng sông Cửu Long là kinh hoàng.
   Xuất khẩu gạo trị giá $3 tỷ/năm trong khi phải nhập khoảng $3.5-4 tỷ/năm bột ngô và đậu nành để làm thức ăn chăn nuôi. Một ngành đang trên bờ vực phá sản.
   Để so sành trị giá thịt gà xuất khẩu của Thailand $4.5 tỷ. Họ hầu như không phải nhập bột ngô và đậu nành.
   Người VN mỗi năm tiêu thụ một lượng bia khoảng $3 tỷ.

  • v says:

   Dân cũng đang chết đấy ông Dove ạ. Hôm qua liên lạc với người bạn ở quê, anh cho biết những thanh niên thôn quê thì chết vì say rượi rồi lái xe đụng nhau, già hơn một tí thì ung thư dạ dày, gan, phổi… Khoảng trên dưới 60 mà đua nhau ngủm củ tỏi hết như vậy thi khi về thăm quê, còn ai nữa mà chơi. Hay là như ông Hạ Tri Chương bên Tàu than thở:

   Thiếu tiểu ly gia, lão đại hồi
   Hương âm vô cải, mấn mao tồi
   Nhi đồng tương kiến, bất tương thức
   Tiếu vấn :” khách tòng hà xứ lai”.

   Dịch thơ

   Trẻ ra đi, lão mới về
   Tóc bông thưa thớt, tiếng quê dạt dào
   Trẻ con lạ lẫm nhao nhao
   Hỏi cười “Khách ở phương nào đến đây?”

   Hải Đà

  • Vu Khoa says:

   người ta cũng đang chết đấy thôi lão Dove ạ. Hôm qua liên lạc với người bạn bên nhà, được báo cho biết người ta đua nhau chết quá nhiều. thanh niên thì uống rượu lái xe bạt mạng tông nhau chết. Kẻ luống tuổi thì bị ung thư các loại từ dạ day, gan, phổi… cũng chết, chỉ trên dưới 70. Chưa ai đến thất thập. Vậy rồi mình làm sao mà về thăm quê hương bản quán đây. ? Còn ai để chuyện trò tâm sự. Hy lại trở thành lão già bên Tàu tên Hạ Tri Chương than thở:

   Thiếu tiểu ly gia, lão đại hồi
   Hương âm vô cải mấn mao tồi
   Nhi đồng tương kiến bất tương thức
   Tiếu vấn khách tùng hà xứ lai

   Dịch thơ:

   Còn trẻ ra đi, lão mới về
   Tóc thưa cằn cỗi, tiếng còn quê
   Trẻ con trông thấy mà không biết
   Cười hỏi “Khách từ mô đến tê ?”

   Hải Đà

   • hugoluu says:

    Bài này nhiều bản dịch nhưng tôi ưng nhất bản của Phạm Sỹ Vỹ .
    Khi đi trẻ ,lúc về già
    Giọng quê vẫn thế, tóc đà khác bao.
    Trẻ con nhìn lạ không chào,
    Hỏi rằng: khách ở chốn nào lại chơi?

 2. befaitu says:

  Vừa ngấu nghiến xong Ngẫu Hứng của bác Trần Tiến. Đã, như tìm được một vé về tuổi thơ “ngày xưa có cậu bé trèo cây me lắng nghe đàn của tôi, ngày xưa có cô bé nhìn qua khe, mắt xoe tròn lắng nghe..”

  “Cuộc sống giá như thế, thì…” nước ta đâu có như giờ: trên bảo dưới không nghe, tòe tóe loe.

  Mất nước dù có đốt cháy cả dãy Trường Sơn đi nữa, dù có năm năm, mười năm hoặc lâu hơn nữa chúng ta cũng không sợ hy sinh, nhất định cũng giành thắng lợi hoàn toàn. Mới đó thôi, những khẩu hiệu này đã chuyển màu từ đỏ tươi, hào hùng sang xám xịt.

  Đau nhất là thế hệ 6x trở về trước. Lý do, có trải qua chứ sắp nhỏ giờ chúng chả hình dung nổi chiến tranh, bom đạn, đói khổ là như thế nào.

  Người nghèo, trẻ em quá hoàn cảnh khó khăn bây giờ cứ như là nguyên nhân từ tham nhũng do quản trị quốc gia có vấn đề gây ra và điển hình thủ phạm là quan tham đầy trên đất nước này.

  Không dọn dẹp thì bảo bất tài, đồng lõa. Dọn dẹp lại bảo là thanh trừng, dọn cách nào thì không ai mách nổi.

  Tốt nhất là xin từ chức đi. Nếu không, hình ảnh đã bị hoen ố thế thì nói được ai. Từ chức không khéo cũng là cách xây dựng đất nước hiệu quả nhất, to lớn nhất, vỹ đại nhất, tránh cảnh huynh đệ tương tàn.

  Sau này luật cần có điều khoản sao cho hết cửa hy sinh đời bố, củng cố đời con. Và nếu truyền ngôi cho con thì quy trình càng rõ ràng, minh bạch hơn thế nữa.

  Nói như mơ, chắc chỉ thần kinh mới từ chức và từ chức thì có người cho là điên à.

  Bài phê và tự phê giờ mới thấy dân chủ đến thế là cùng!

  Thật bất ngờ, hơ hơ!

 3. CD@3n says:

  – khoảng 200 T cá hồ Tây đã “theo cu Rùa”, ác hại thay, gió thưởng thổi cá chết dạt về mạn ven hổ phía đường ven hồ- Nguyễn đình Thi-Trích Sài. Thực ra, đã từ lâu, ngày nào cá cũng chết, nhưng ít, và vẫn gây mùi “thúi khắm” nếu CN dọn VS không vớt kịp. Dạo quanh hổ Tây, các nhà hàng nổi, trên bờ sát hồ ( đặc biệt khu vực nhà nghỉ TCĐ và công viên nước hồ Tây ), chả cần điểu tra cao siêu gì, nước thải và rác thải của nhà hàng khi chế biến, dọn dẹp, và cả “tiểu tiên” của khách hàng, chẩy đi đẩu? Cá ở hổ Tây không chết mới là LẠ ?! Mặt nước hồ Tây trắng xóa cá chết- chỉ là hình ảnh thu nhỏ của “thảm họa môi trường biển” tại 4 tỉnh miển Trung. cũng có một câu hỏi đặt tra : cá chết, nhưng còn tôm? ( bánh tôm hổ Tây được làm với tôm bắt trộm ngay dưới hồ). “Thiếu ô-xy” ( ngột ngạt) thì CON GÌ cũng “chết”, chẳng phải riêng gì “CÁ Hồ Tây” !

  • Thanh Long says:

   Quận Tây Hồ có hẳn 1 ban quản lý Hồ Tây nhưng chủ yếu làm các công việc đắp kè ven hồ, tạo cảnh quan cho đẹp mắt còn các việc giám sát môi trường thì không thuộc phạm vi quản lý.

 4. krok says:

  XIN Ý KIẾN CÁC BÁC
  Theo các bác trong vòng 1 năm tới a # sẽ:

  • krok says:

   1- Vẫn ở nguyên vị trí bây giờ.

  • krok says:

   2- Chuyển vị trí khác.

  • krok says:

   3- Bị xử lý, cách chức.

  • huu quan says:

   tranh chức Thủ tướng

   • hugoluu says:

    Nếu vẫy vùng hết năm con Khỉ này mà còn trụ lại SG thì mới có cơ tranh chức TT, còn trong ba tháng nữa mà phải rời bỏ SG thì có lẽ sự nghiệp chính trị của của anh Thăng chỉ có Giáng mà thôi.

    • VA says:

     # cầm tinh con chuột, nay là năm Thân vẫn vượng lắm, sang năm Dậu chắc vẫn ổn. 2018 năm Tuất sẽ có họa sát … tài lộc, nếu chăm lễ lót may ra tai qua nạn khỏi. Phụ thuộc vào bọn Thanh – Thuận khai ra cái gì.

  • Thanh Tam says:

   Phụ thuộc vào thời tiết Phương Bắc !

 5. CD@3n says:

  – Tin tức vê câu chuyện ô.CEO của Cty Geleximco, kết hợp với Cty của Hổng Kong ( gốc gác Tầu), để nghị “được” đẩu tư vào 4 DA lớn của GTVT ( tới 50 tỷ Obama), trong đó có ĐS cao tốc.và ĐCT Hạ Long- Mống Cái ‘ 7000 tỷ vay Tầu”….nghe “quen quen”, Dù chưa có gì cụ thể để nói, nhưng rất cẩn phải ‘cẩn trọng” với lời đ/n của ô. này…bởi : Tiển ở đâu ra ? và lý do gì khiển ô + đối tác “hăng hái” đẩu tư vào những DA mà thời gian hoàn vốn hết sức lâu và nhiểu rủi ro ? hay là…có Tầu đứng đằng sau “bất chiến tự nhiên Thành” ? 😦 :mrgreen:

  • Thanh Long says:

   Cách đây 7 – 8 năm Gele từng có dòng tiền khoảng 3 tỷ đô, tậo trung đầu tư vào công nghiệp nặng: nhiệt điện, xi măng, giấy và ngân hàng, bất động sản. Tuy nhiên khi ông Tiền phải điều trị bệnh ở nước ngoài, hoạt động Gele trầm lắng hẳn, giảm nhiều nhân lực.
   Dự án đường cao tốc Hòa bình của Gele cũng phải bỏ nửa chừng.

   Thời gian gần đây Gele tập trung nhiều vào hoạt động tài chính, mua lại xác của SHN và thực hiện cấu trúc DN, nhờ vậy đưa công ty con ABG niêm yết cửa sau lên sàn chứng khoán, tăng doanh thu rất nhiều.

   Hiện nay kinh doanh hạ tầng giao thông là cuộc chơi của các nhà thầu lớn với các dự án hàng tỷ đô. Gele cũng không nằm ngoài cuộc chơi và ông chủ ngân hàng An bình sẽ phải giải quyết vấn đề đầu tiên.

   • CD@3n says:

    cảm ơn bạn Thanh Long ( có ở Bình Thuận không ta?!), ĐCT Hòa Lạc -Hòa Bình, cố vấn là Ai, bạn biết không? Tin rằng bạn biết, Ô. này có đủ kinh nghiêm, hiểu biết, và quan hệ “Advice” cho chủ ĐT, nhưng đó chỉ là 1 con đường dài 50Km, với 4 DA “khủng” như để nghị, đặc biêt là ĐSCT, thì đụng chạm tới nhiểu v/đ, nhiêu bộ ngành, nhiểu “đối thủ”, và Advisor đã là “nguyên cựu” vì lý do chẳng vẻ vang gì trong một vụ “Pờ-Mu”, sẽ chắc chắn “bất lực”, bọn Tầu sẽ ‘làm chủ cuộc chơi”, và tình hình sẽ còn cực kỳ “tổi tệ” hơn 13 Km ĐSTC Cat linh-HĐong rất nhiểu. Còn về An ninh quôc gia, thì…’thôi rồi- Lượm ơi” ! :mrgreen:

 6. CD@3n says:

  – Thực tâm, không muốn làm loãng sự chú ý tới những v/đ nong bỏng của đất nước, khi mà cuộc họp “tới hẹn lại lên” của QH sắp khai diễn . Nhưng ( lại nhưng), thấy tin này, k thê cẩm lòng, phải “bê” ( Bể # ( không phải là) nâng bi !) :
  ————————–
  “Ông Thăng nói tiếp: “Nhân đây xin đính chính là ông Trịnh Xuân Thanh không phải là Ủy viên T.Ư như cử tri phát biểu mà chỉ là Phó chủ tịch, tỉnh ủy viên. Hiện nay mọi chức vụ của ông Thanh đã bị khai trừ….” . Bí thư soái ca # đã lại cảm hứng “sáng tạo” thêm : “chức vụ đã bị khai trừ” ( sau khi “lên chức đúng qui trinh” ! ). :mrgreen: nguổn đây :

  (http://thanhnien.vn/thoi-su/bi-thu-dinh-la-thang-noi-ve-vu-trinh-xuan-thanh-751888.html)

  • huu quan says:

   anh # đã hoà giọng ca ca cùng với dàn đồng ca rồi. Có thể anh # sẽ thoát vụ PVC, nhưng chuyện anh ý bỏ dàn đệ tử phải chịu trận thì không phải là kẻ quân tử. Nói chung là hèn hơn so với Như Phong (Theo tin đồn là Như Phong đã nhận hết tội về mình để cho lính thoát)

   • trungle118 says:

    cuộc chiến chưa tàn mà Bác. em nghĩ những phần hay ho nhất đang ở phía trước. 1 mình xuân Thanh làm sao chơi lại tổng lú. nếu không có 1 màn mây mù che kín dung nhan thì không thể thoát thiên la địa võng an ninh việt. 🙂

   • Brave Hoang says:

    Ai cũng có nước cờ của mình bác ơi. Khi sự việc chưa xong thì đánh giá hèn ko ích gì. Ngay cả khi xong rồi cũng chưa chắc đánh giá được, vì bác có đi trong bụng người khác đâu.
    Chơi cờ vua mà luôn muốn giữ mọi con tốt của mình thì hỏng hết bàn cờ.

 7. Cốt Thép says:

  Được biết Biker Dove sắp “phượt” xuyên Việt bằng xe máy. Gửi đến cụ Dove và nhưng ai yêu “phượt” bằng xe máy bài này.

  Cụ ông 86 tuổi đi phượt khắp đất nước bằng xe cub 50

  http://static.thanhnien.com.vn/Uploaded/thuyhang/2016_10_04/cungoc16_XCRV.jpg?width=1600&encoder=wic&subsampling=444

  • Cốt Thép says:

   • chinook says:

    Tôi cũng rất mê “phượt”.

    Năm 72, tôi đi từ Saigon ra tới Thạch Hãn và trở về. Tôi cũng hay dùng Honda CB175 đi Đalat, xuống Phan Rang và về lại Saigon .

    Quốc lộ Vietnam hiện nay, nhiều xe lớn, chạy nhanh, dùng xe hai bánh nhỏ hơi mạo hiểm.

    Ở Mĩ, nhiều Bang chỉ cho xe trên 150cc mới được chạy trên xa lộ , Tuy thế thuờng phượt thủ dùng xe lớn hơn cho an toàn.

    Khi tôi chạy xuyên bang với con trai, chúng tôi dùng một Fatboy và một Roadking, cả hai đều xấp xỉ 1500cc.

    Xin Cụ Dove cẩn trọng trong chuyến phượt này.

   • TranVan says:

    Moto :

    • TranVan says:

     Khi trời mưa , đường xấu, xe Jeep 4×4 vẫn tốt hơn :

    • chinook says:

     Ở vùng lạnh, mùa này Motocycle thuơng nằm trong Garage, Jeep 4×4 cũng không được chuộng vì nhẹ .

     Vùng nông thôn và ngoại ô thuờng dùng Ford F150 trở lên hoặc Hummer.

     Thành phố , vì đường hẹp ,dùng Range Rover. Land Cruiser….

    • TranVan says:

     > Range Rover. Land Cruiser….

     … Range Rover, Land Cruiser….
     Tốt hơn nhưng đắt hơn và khó tìm ra được nơi họ cho … thuê với giá hữu nghị .

    • chinook says:

     Ở Mỹ xe Motocycle được coi ngang với bất cứ xe kích thuớc nào trên hệ thống xa lộ , bình đẳng quyền lợi và trách nhiệm . Nhưng rất không được bình đẳng trong hậu quả nếu có tai nạn lưu thông .

     Để thêm an toàn, người đi xe Motocycle ngoài đèn luôn để sáng theo luật, còn muốn lôi cuốn sụ chú ý của các tài xế xe khác bằng màu xe, quần áo mặc trên người .Nếu đi một mình, lái xe ở phía trái của lane. để tài xế cùng lane chạy sau dễ thấy.

  • Dove says:

   Dove bái phục cụ ông này. Leo đèo đổ đốc băng con cub 50 đời ông nội thì phải nói là sức Lý Quỳ và gan cóc tía.

   • TKO says:

    @ Cụ Dove:

    Khi đi phượt, cụ Dove nhớ mang theo đôi dép cao su thần thánh, xẻ dọc Trường Sơn nha.

   • VA says:

    TKO nói chí lý, bác Dove khi nào phượt thì đến bảo tàng gần chùa 1 cột, thỉnh đôi dép của Văn Ba và chính cương 1951 để thêm sức mạnh tinh thần. VA tình nguyện đi kèm, đoạn nào khó quá sẽ ủn bác lên 😀

   • Dove says:

    Dove nghĩ kỹ lại rồi, ko mua con Piagio Madley nữa vì ABS và Idling làm mất đi ko khí phượt. Học tập ông già gân này, tìm mua con nào cổ cổ, ngầu ngầu ngầu rồi độ lại và chỉnh sửa cho ngon.

    Nếu suy nghĩ đã chín, thì rủ lão Vĩnh An cùng đi đến Nha Trang thăm TKO. Sau đó thì hút bai vì nếu ko hút, chắc chắn hắn ta cũng lỉnh ra Hòn Chồng làm thơ theo kiểu Bùi Giáng.

 8. krok says:

  Cụ Cua có nhà không, VP debate!

  • Hiệu Minh says:

   Đang xem nhưng không có gì để report. VP Debate không thú vị. Nhưng Tim Kaine thắng thôi vì Mike Pence trông đuối đuối.

   • krok says:

    Phải bảo vệ DT thì đuối chắc rồi

   • quê hương says:

    Pence không trả lời câu hỏi mà chỉ nói vòng vòng bởi vì không thể chối cãi những gì Trump đã nói.

   • Hiệu Minh says:

    Tổng Cua ủng hộ Tim Kaine vì ông cùng quê “Virginia”, tư tưởng địa phương luôn thống trị.

   • TM says:

    Về hình thức và phogn cách, Tim Kane không được chững chạc, ngắt lời Pence liên tục, nên tỏ ra trẻ con và bất lịch sự.

    Tuy nhiên, vì Trump đã có nhiều phát ngôn quá quá tệ không chối cãi được, và Kane tố Trump quá hay, nên về nội dung thì Kane thắng. Pence có tài thánh cũng không bệnh vực được ông Trùm của mình.

    • krok says:

     Tôi cũng hơi ngạc nhiên khi mr. nice lại bỏ phong cách lịch sự, Tim đã hy sinh mình, xả thân vì Hillary!
     Pence đã làm tất cả những gì có thể, không mắc bẫy, mà tấn công lại Hillary.
     Tuy nhiên, dân Mỹ chắc không quan tâm đến phong cách lịch sự khi bỏ phiếu.

   • PV-Nhân says:

    * Tim Kaine linh hoạt hơn. Còn Mike Pence khó chống đỡ cho cá tính của Trump, kiêu ngạo, tự ái bệnh hoạn ( thin skinned)…Trump hay chê bai nhục mạ phụ nữ…thật không còn gì dại dột bằng…” Quần nữ đả Trump”

    • Hai Cù Nèo says:

     Nhìn cách Trump tấn công Hill mà nàng không thèm … đỡ, còn cười khẩy, dụ chàng vô tròng thì thôi rồi Trump ơi

   • Dove says:

    Dân Mỹ thì Dove thây kệ, chỉ thương hải ngoại phố Bolsa bị bà Hillary lừa cho tơi tả.

 9. Hai Lúa says:

  Viết báo như các ông X3 hay ông Như Gió không phải là thông tìn mà là viết theo cảm tính có tính cách nịnh bợ hoặc hạ nhục. Nhớ lại vụ 5 Orange, hy sinh của bao nhiêu cán bộ chiến sĩ mới đánh đổ được tay giang hồ ấy thế mà Gió bôi nhọ ông Tướng Cảnh Sát đủ điều; còn trong vụ tham ô ở Vinalines ông Gió che chắn đủ thứ cho kẻ rành rành có tội, chẳng biết tại sao ? Còn anh X3 thì khỏi nói, viết báo cho dân đọc mà nịnh thấy ngượng, chẳng hiểu có phải vì đô nó vật hay không ?

 10. Văn Mùi says:

  Anh Phong giờ hết oai phong,
  Bốn mươi năm lẻ…tay không về vườn.

  Có chàng tuổi trẻ đi buôn,
  Mang thúng úp gió, được luôn con gà.

  Loạng quạng gà sổng chạy ra,
  Loay hoay tìm đuổi, gọi cha ời ời.

  “Cha còn cắt cỏ trên giời,
  Mẹ còn cưỡi ngựa đi mời quan viên” (lời ru xưa)

  • Hai Cù Nèo says:

   Hoan hô and Hậu (vệ) Văn Mùi
   Bóng không chịu đá, (lại) đuổi thui (theo) trọng tài
   Trọng tài bỏ chạy ra ngoài
   Anh Mùi thấy vậy lăn toài ra sân 🙂

   • Văn Mùi says:

    Hoan hô bác Nguyễn văn Hai,
    Cù nèo đất Muỗi có tài làm thơ.
    Mà sao im ắng tới giờ?
    Đế Gò Đen liệu còn chờ nhau không?

 11. Hai Cù Nèo says:

  Phong là Gió, Gió là Phong. Ta với mình tuy 2 mà 1. Vậy mà hang Cua cãi nhau tơi bời. Dzui wá

  • PV-Nhân says:

   * Làm người đã khó. Làm chó khó hơn!!

   • Hai Cù Nèo says:

    Làm gì là khó nhất ????

    • Văn Mùi says:

     Làm…Tình khó nhất !

    • Cốt Thép says:

     Làm…Tình khó nhất ! (với người không có CÙ NÈO hoặc có 2, 3 ….cái CÙ NÈO)
     Làm…Tình dễ nhất ! (với người chỉ có 1 CÙ NÈO)

    • Văn Mùi says:

     Ngày xưa đi tán gái. Tán nhăng, tán cuội. “Em đẹp từng xăng ti mét”. Xong thôi. Về nhà ngủ ngon.
     Bốn mươi năm sau…sau bao vất vả, cay đắng được nếm trải trong cuộc đời…lê bước về đến nhà.
     Bà vợ già vẫn “chong đèn ngóng đợi”…
     Khi ôm “tấm thân già” vào lòng, ai còn nó được: “Em vẫn đẹp tứng mi li mét”
     Ấy là ngưới…biết làm Tình. Tình yêu. Tình người.
     Làm…Tình, vì thế mà…khó nhất !

    • Hai Cù Nèo says:

     Chết rùi, tui có tới 2 cái cù nèo lận. Chắc cho VM một cái quá

    • Văn Mùi says:

     Bác cứ để “sơ cua”, phòng khi cơ nhỡ. Tuổi trẻ, làm việc khoẻ. Nhưng dễ “chủ quan khinh địch” lắm.

 12. HỒ THƠM1 says:

  “Tuy nhiên, hành động ca ngợi “cha của kẻ bị truy nã” là một hành động can đảm. Bất kỳ ở đâu dưới gầm trời này, ca ngợi người thân của một người đang chống lại hệ thống chính trị hiện hành, đều đáng trân trọng.”
  Lâu nay thấy bác Mike còm rất bình tĩnh tỉnh táo sáng suốt và chính xác nhưng nay thấy cái còm trên của bác Mike không chính xác hay có thể gọi là nhầm lẫn đấy!
  “hành động ca ngợi “cha của kẻ bị truy nã” là một hành động can đảm.” Cụ Xuân Ba này cũng chẳng can đảm can điếc gì đâu mà cụ đi đúng đường đấy! Các cụ trên cao cũng ca ngợi cụ BBĐ thân phụ của cụ Bùi Tín đấy, nhưng sự ca ngợi này hàm ý rằng: ” Đấy, bố nhà ngươi đấy, tài ba quán thế như thế, yêu nước thương nòi, nhưng cũng yêu CNXH thế, yêu đảng là thế, còn ngươi ý à, “tuổi gì” mà phản lại bố, phản lại nhân dân, hả!???
  Nhưng mà…hãy nhìn anh Như Phong, cũng liệu cái thần hồn cụ Xuân Ba!!! KKKKKK

  • Mike says:

   Hay! bác dẫn vụ BBĐ và Bùi Tín nghe thuyết phục.

   Vâng, có thể XB cũng “múa theo điệu sáo” của phe NPT.

 13. HỒ THƠM1 says:

  Lão Cua …nhồi bóng cho các cụ đập nhưng thấy các cụ đập hơi yếu nhỉ!!! 😛

  Xin chôm ý bài thơ của cụ Nguyễn Khuyến tặng anh Như Phong Như Thổ như ri:

  KHÓC NHƯ PHONG
  Như Phong thôi đã thôi rồi,
  Pê Trô Pê Trét ngậm ngùi từ đây.
  Nhớ từ thuở vênh vang ngày trước,
  Vẫn sớm hôm trước ước sau Phong
  Cũng nhờ biết đứng… cong cong
  Những khi gặp gỡ nên xong mọi bề

  Cũng có lúc chơi nơi Sa mạc
  Nước giếng xưa anh nốc nguyên ca
  Tưởng rằng uống nước Saha…
  Ra người phú quý, ai hay mặt phù!
  Cũng có lúc rượu ngon cùng nhắp,
  Theo công văn răm rắp làm theo
  Có khi bình loạn leo nheo
  Nay bao công sức đi theo …mã tà

  Tưởng lên thẳng nào hay gặp nạn,
  Phận chó săn chẳng dám than trời;
  Nếu già, anh cũng già rồi,
  Biết thôi, thôi thế thì thôi mới là!

  Kể tuổi ra, họ hơn tuổi bác,
  Lại ốm đau lười nhác hơn nha!
  Thế sao đuổi bác về ngay!?
  Chợt nghe, tôi bỗng chân tay rụng rời.
  Ai chẳng biết chán đời là phải,
  Đang ngon ăn tưởng mãi lên tiên;
  Món ngon không phải không tiền,
  Không mua không phải không tiền không mua.

  Câu thơ nghĩ đắn đo không viết,
  Viết đưa ai, ai biết mà đưa;
  Nay nhờ có cái Hang Cua
  Đưa ông Cua ông mở càng cua đưa giùm…Anh Như Phong!!! 😛

 14. Thanh Tam says:

  Bố vợ tôi có tuổi Đảng và tuổi đời cũng cao nên Cụ hay được Tổ dân phố và Thành phố mời đi dự các buổi Tiếp xúc cử tri của các Vị Đại biểu QH và HĐND các cấp . Kỳ này Cụ nói với các con cháu trước khi đi dự Tiếp xúc Cử tri là Tao sẽ chất vấn Các đại biểu về vụ Trần Xuân Thanh . Hôm nay Cụ xem VTV xong Cụ lại hỏi con cháu : Thằng Bùi Thanh Hiếu là thằng nào mà dám Bao che cho Thằng Trịnh Xuân Thanh ? Các con cháu chỉ cười bảo Ông sao không hỏi mấy Ông Đại biểu của dân luôn ! Bộ 4T và VTV tài thật , họ làm cho cả trẻ và già đều biết đến Ông Bùi Thanh Hiếu !

 15. Đỗ Phú Quốc says:

  Đính chính chị Trần Thanh Vân 1 chi tiết nhỏ: vua Trần Anh Tông là CON TRAI vua Trần Nhân Tông chứ không phải CHÁU NỘI!

  • Dove says:

   Ko được đính chính lão bà bà Trần Thanh Vân. Nếu ngứa nghề đính chính thì cứ nhè Dove mà đính chính. Mệt nghỉ rồi lại vùng dậy đính chính nữa.

  • Kts Trần Thanh Vân says:

   Cám ơn đính chính của Đỗ Phú Quốc.
   Bảo điện được vua Trần Minh Tông ( cháu nội Trần Nhân Tông ) xây theo săc phong : “An Tư thụy, Trấn Bắc Nương” của vua Trần Anh Tông, con trai vua Trần Nhân Tông
   Anh Dove không phải “ý kiến” nữa, tôi và anh hòa bình thân ái rồi mà?

   • Dove says:

    Hòa bình thân ái rồi nên Dove mới liều mình mang thân ra đỡ đính chính cho lão bà bà. Ko hề có bất cứ tà ý nào.

    Các bậc đàn anh của Dove nói rằng Ba Đình là vùng đất lắm người nhiều ma lại có cửa ăn xuống địa ngục. Thỉnh thoảng quỷ gác cổng sao nhãng thì ma lại lẻn lên dương thế. Thuở hồng hoang ở đấy có ma cây gạo và cáo chín đuôi cây đề.

    Ko biết có đúng ko?

 16. lê văn Hồ says:

  Con chó bị chủ đánh đuổi , sau nay nếu cho trở lại nó sẽ trung thành hơn nữa

 17. TungDao says:

  Ngày 4.10, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại 2 quận: Hải Châu và Thanh Khê (TP.Đà Nẵng). Ông Huynh thông tin : “…Trịnh Xuân Thanh trốn ra nước ngoài, mới bay ra châu Âu…”.
  Trước đó, Petrotimes, ngày 30.09 thông tin : ‘Người buôn gió’ Bùi Thanh Hiếu trả lời phỏng vấn về Trịnh Xuân Thanh tại Đức.
  Ở trường hợp ông Huynh là Phổ biến thông tin nhằm đáp ứng nhu cầu Tìm kiếm thông tin và Tiếp nhận thông tin của cử tri.
  Ở trường hợp của Petrotimes là Tiếp nhận thông tin cũng để đáp ứng nhu cầu Tìm kiếm thông tin và Phổ biến thông tin với bạn đọc và dư luận. Thế nhưng vì sao ông Phong bị kỷ luật?.
  Chức năng của báo chí và cả nhà báo là : quyền được thông tin bao gồm : Tìm kiếm thông tin, Tiếp nhận thông tin để Phổ biến thông tin cho bạn đọc, định hướng dư luận theo tiêu chí của nhà nước hay mục tiêu của tòa báo. Nhưng Petrotimes đã vi phạm Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 : “Đăng, phát thông tin về thân nhân và các mối quan hệ của cá nhân trong các vụ án, vụ việc tiêu cực khi không có căn cứ chứng minh những thân nhân và các mối quan hệ đó liên quan đến vụ án, vụ việc tiêu cực hoặc chưa có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.
  Petrotimes đã lạm quyền Quyền được thông tin và với tư cách là TBT, ông Phong bị xử lý theo luật định là việc đương nhiên.
  Việc lạm quyền ở các cơ quan báo chí sẽ tác động đến dư luận và an ninh trật tự xã hội. Nhưng như thế nào là lạm quyền và các giới hạn thì Hiến Pháp 2013 đến Luật báo chí cùng các luật liên quan đến thời điểm này cũng không rõ ràng. Cho nên người lạm quyền, cơ quan lạm quyền sẽ là Bộ TTTT và Chính phủ, đưa đến người dân không biết tin vào đâu. Thật giả lẫn lộn.
  Ông Phong bị kỷ luật và đình bản Petrotimes thông tin đến người dân và cộng đồng xã hội thiếu rõ ràng, minh bạch tạo dư luận cho rằng đây là một cuộc đấu đá nội bộ hoặc Ban tuyên giáo đứng sau vì bảo vệ đảng, bảo vệ ông Trọng.
  Việc trích dẫn hoặc dẫn nguồi tin nước ngoài cho việc phổ biến thông tin trong hoạt động báo chí là việc bình thường nhưng đó là con dao 2 lưỡi khi thông tin đó không có lợi cho lợi ích của nhà nước. Ở trường hợp này là Thờibáo.de và ông Bùi Thanh Hiếu. Đáng lưu ý ở ông Bùi thanh Hiếu. Petrotimes xem ông Hiếu là một Blogger tự do nhưng với Nhà nước là người ngoài vòng pháp luật. Ai đúng?. Petrotimes đúng vì ông Hiếu đang du học tại Đức và hiện tại không có một bản án hình sự VN nào với ông. Nhà nước sai vì đã tước đoạt nhân cách ông Hiếu một cách không rõ ràng. Ông Phong có văn hóa hơn ông Huynh và ông bộ trưởng Bộ TTTT, kể cả các TBT của các báo còn lại.

  • Hoàng cương says:

   Anh TungDao phân tích ,diễn giải có lý,có tình . Ông Nguyễn Như Phong nên kêu luật sư biện hộ …Còn buông xuôi làm kiếp con chó ,thì khỏi bàn .

   • TungDao says:

    Ông Phong có quyền khiếu nại, tố cáo theo luật. Hiện tại ông Phong bị mất chức chứ không bị mất quyền công dân. Chỉ khổ là tỷ người của tòa báo bổng nhiên mất việc 3 tháng.
    Nếu làm thẳng tay là tước thẻ đảng lúc này ông Phong mới là chó.

  • VA says:

   Nhầm. Cơ quan chủ quản của Petrotime là PVN, Thanh – Thuận dính líu vụ PVC cũng thuộc PVN mà # là sếp. Pet của Như Phong liều mình khai thác bài của của Buôn gió ko ngoài mục đích nhằm biện hộ cho sai phạm thất thoát tài sản công của nhóm dầu khí này.
   Việc biện hộ gián tiếp đổ lỗi cho thằng tập thể mà Đảng lãnh đạo. Đ lãnh đạo toàn diện nên ko tránh được liên quan trách nhiệm, nhưng kẻ trực tiếp phải bị trừng trị.
   Đ chỉ đạo PVN, PVN chỉ đạo Pet, thế thì Như Phong bay là hợp lệ theo luật hiện hành, nếu bỏ tù mới là sai luật.
   Động cơ của NP là vụ lợi, ko phải vì dân chủ và hoàn toàn ko có lợi cho công cuộc chống tham nhũng mà ông Trọng đang chủ trì. Cho dù nó có vẻ nửa vời nhưng dù sao có cũng hơn ko.

   • TungDao says:

    Ông Trọng cố ngồi lại vì ỏng thấy nguy cơ đảng sẽ suy yếu.
    Có những việc hệ trọng, ỏng và TW nói để thế hệ sau lo như Hoàng Sa. Hoàng Sa là máu thịt của dân tộc ỏng nói để sau được, sao không để xây dựng CNCS cho thế hệ sau xây?. Cụ Hồ đã làm được thì hế hệ sau chắc chắn sẽ làm được. Việc bây giờ của ông Trọng là giải tán đảng CS mới hy vọng. Đó là nói về đảng.
    Về việc ông Như Phong lạm quyền, vi phạm pháp luật thì xử theo luật. Lão đừng suy luận lung tung.

    • Mười Tạ says:

     – tổng hội dầu khí thuê ai làm việc thì có quyền sa thải.
     – cái thẻ đó ai cấp thì họ có có quyền thu hồi.
     – dù TBT báo The Economist cũng vậy, hay vương miệng Kỳ Duyên cũng rứa.

     Luật thế đc chưa? Giáo điều cho lắm vào. 🙂

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Phân tích của bác VA hơi bị…đúng..

   • TungDao says:

    “Nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ”. Đây là quan hệ đặc trưng của giai cấp thống trị ở xã hội VN. Bản chất của quan hệ trên không phải là nấc thang thăng tiến cho cộng đồng xã hội.
    Nếu không có khủng hoảng kinh tế toàn cầu thì hiện nay Vinalines và PVC không lộ rõ bản chất : các tập đoàn nhà nước là các nhóm lợi ích và tham nhũng. Chúng nuôi ai?. Ngoài bản thân chúng thì chính mỡ nó ráng nó : chính là nhà nước này.
    Nghị quyết số 11/NQ-CP của năm 2011 để đối phó với lạm phát về tài chính và dừng đầu tư công cùng đồng đô la Mỹ tăng giá từ 16.000vnđ lên 20.000vnđ đã thổi bay các thành quả các tập đoàn nhà nước.
    Khi lãi suất NH lên 25%/năm của năm 2013 đã nhấn chìm các tập đoàn tài chính cùng các tập đoàn kinh tế. Để bù lỗ không còn con đường nào khác là tham nhũng. Lỗi trước tiên thuộc về chính phủ, nhưng đằng sau là nghị quyết của đảng.
    Giờ nói ông Trọng chống tham nhũng trong khi tham nhũng chính là con đẻ của đảng ta. Từ tham nhũng sinh ra cháu nó là bè phái. Nói không ngoa. Cha, con và cháu đã sinh các ra tập đoàn lợi ích để bảo vệ nhau mà mục đích là bảo vệ chế độ.
    Dương chí Dũng hay TXT hay…chỉ là con tốt thí cho sự tồn tại của đảng. Lúc này hơn lúc nào hết đảng ta cần những bản án về tham nhũng để an lòng dân, để kéo dài sự tồn tại của đảng mà thôi.

  • Cốt Thép says:

   Dẫn thông tin thì phải dẫn nguồn và phải kiểm chứng, người dẫn phải hiểu rõ tác dụng và tác hại của thông tin đó với xã hội. Với thông tin có ảnh hưởng lớn tới xã hội thì phải kiểm tra kỹ, với thông tin vô thưởng vô hại thì kiểm tra sơ sơ thôi.

   Thông tin của Người Buôn Gió rất khó kiếm chứng, và ảnh hưởng tới xã hội không nhỏ, nên khi dẫn phải hết sức thận trọng.

   Kính các cụ.

   • TM says:

    Bác Cốt Thép ơi!

    Theo nguyên tắc dẫn thông tin của bác thì đồ rằng 80-90% nhà báo VN phải bị rút thẻ, và 700 tờ báo Việt thay phiên nhau đóng cửa 3 tháng.

    Why only Như Phong? 🙂

    • Cốt Thép says:

     Như Phong thì ngoài ảnh hưởng xấu xã hội còn ảnh hưởng xấu tới cụ Lú nên bộ 4 T rút thẻ là đúng roài. Hi…hi…

    • TM says:

     À, bác đã đi vào vấn đề chính, nguyên do của mọi nguyên do. Cảm ơn bác. 🙂

   • krok says:

    Cụ nói thông tin của Gió khó kiểm chứng ư? chính ô Huynh vừa khẳng định TXT đang ở châu Âu, vậy là Gió đúng !

    • Cốt Thép says:

     Ông huynh nói cũng chưa tin, khi nào interpol nói kèm theo hình ảnh mới tin.

 18. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Ngày xưa có ông Thép Mới viết hay nổi tiếng, Đến bây giờ tôi vẫn nhớ câu “Nước việt nam xanh muôn vàn cây lá khác nhau ,cây nào cũng đẹp,cây nào cũng quý,..” trong bài “Cây tre Việt Nam” của ông được trích, đưa vào sách giáo khoa cho trẻ con chúng tôi. Ông viết về cây tre thì ai cũng khen nhưng khi ông viết về người trong Thời thắng Mỹ thì rất nhiều người chê, chửi ông, nhất là các cụ Lão thành. Các cụ không gọi ông là Chó nhưng gọi ông là “kẻ Cơ hội, là thằng bồi bút cho Ba Duẩn”. Các cụ nói, động cơ, mục đich viết Thời thắng Mỹ là đội “mâm ngũ quả để xin anh Ba” một ghế TW. Nghe đâu, báo Nhân Dân hồi đó có đăng mấy kỳ Thời thắng Mỹ nhưng vì bị các cụ phản đối dữ quá nên ngừng (?).

  Viết về người nhưng đối tượng là người có chức quyền với động cơ nâng bi, thời nay nổi bật là X3. Nâng bi đến sống sượng, trơ trẽn như Xuân Ba có lẽ chỉ có một, dám dựng lên cho người đọc một anh sĩ quan trẻ 3X mang quân hàm trung úy khi chưa đầy 20 tuổi c. Rồi bài viết về anh # mà bác CD đã trích…Viết bài về 3X có thể vì bữa rượu 3X mời, Đinh # thì tiền như quân Nguyên, quyền cũng chẳng nhỏ. Mới đây là bài về bố của TXT, không nâng bi nhưng động cơ, mục đích cũng không bình thường, trong sáng. Sao lại viết bài ca ngợi bố của kẻ bị truy nã đang chạy trốn, là người tham gia soạn thảo mấy NQ Đại hội? Viết như vậy với động cơ, mục đích gì?

  Petrotimes tôi đã không thèm đọc kể từ khi có mấy bài về anh em nhà Dương Chí Dũng. Đọc những bài đó thấy loáng thoáng những mũi dao, mũi giáo đâm chọc người đang hành động vì Luật pháp. Không thể chấp nhận, người ta đã hành động đối với Như Phong khi dao, giáo đã lộ rõ qua hành động vừa rồi, dù kẻ đưa lên Ptrotimes không mang tên Như Phong.

  Qua sự việc này tôi thấy hình như giữa X3 với Như Phong và Buôn Gió có một mối liên hệ nào đó, sợi dây này dẫn ta đến con T Chúa và to hơn, đảng của họ?

  • VA says:

   Hỏi thăm anh NP
   Tôi nghe dân mạng nó lèn ông
   Nó lại bêu ông đầy trên bờ-lồg
   Móc máy, cợt cười quân tệ nhỉ
   Mất thẻ mất ghế có đau không?
   Bây giờ trót đã sa xảy miệng
   Ngày trước theo sáo múa như công
   Từ nay thôi đừng nâng bi nữa
   Kẻo mang tiếng dại với phường ngông
   (Style Nguyễn Khuyến)
   Thôi xin các cụ tha thứ cho anh NP, tự dưng tôi bắt đầu thấy mủi lòng, có lẽ đã đủ rồi.

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Bác VA:

    Còm này là còm thứ 2 của Ngọ về Như Phong nhưng là còm duy nhất đối với bài này của tổng Cua (còm thứ nhất là ở bài Thăm Thú Berlin, khi bác Cốt Thép thông báo sự kiện này của NP).

    Ngọ không nói Như Phong “nâng bi”. Những bài của Như Phong mà Ngọ để ý chỉ viết về người không đáng để Như Phong nâng bi. Nhưng qua những bài đó Ngọ nhận thấy ý đồ đen tối của NP đối với người khác.

  • Mike says:

   Bài của Xuân Ba về ông Trịnh Xuân Giới viết theo kiểu lê thê không cách gì đọc hết. Tôi phải lướt rất nhanh mới lấy được vài ý. Thấy ( Còn tiếp) nhưng chắc sẽ không đọc.

   Tuy nhiên, hành động ca ngợi “cha của kẻ bị truy nã” là một hành động can đảm. Bất kỳ ở đâu dưới gầm trời này, ca ngợi người thân của một người đang chống lại hệ thống chính trị hiện hành, đều đáng trân trọng.

   Riêng trong chuyện này, ông Phong chắc chắn biết hiểm nguy mà vẫn dám chơi thì đó là điều đáng khen. Yếu cũng chơi. Nằm kèo dưới cũng chơi, chứ mới thấy phe kia doạ già mà sợ thì mới đáng chê.

   Riêng Người Buôn Gió, như Huỳnh Ngọc Chênh phát biểu, đóng vai trò người làm truyền thông. Thông tin độc đáo như vậy là mơ ước của tất cả những người làm truyền thông, không khai thác là rất uổng.

   Còn NBG, anh ấy cho rằng mình đang khuấy động không khí chính trị ở VN để tạo cho mọi người quan tâm đến nó hơn. Đừng trách anh ấy sao có giọng văn thiên vị một phía. Đó là điều đương nhiên khi chọn phe để chơi thì phải nói hay nói tốt cho phe đó. Cũng như luật sư bào chửa thì phải bằng mọi cách chứng minh vô tội cho bị can trong khi công tố viên bằng mọi cách kết tội.

   Người quan sát có thể chọn phía để ủng hộ như chọn đội banh để ủng hộ vậy. Nên cổ vũ đội nhà với tinh thần thể thao, có nghĩa phải phản đối cả hai phe nếu chơi xấu. Còn lại thì nên tập trung vào lối chơi của mỗi cầu thủ chứ không nên mô tả nhân thân của cầu thủ (như “thằng nớ từng ăn ở với người ta rồi bỏ” chẳng hạn).

   • Mike says:

    Cho sửa lại chữ “bào chửa” thành “bào chữa” kẻo anh Cua nói xóc làm chửa cô nào.

   • Mười Tạ says:

    Mô tả nhầm rồi cha nội: TRỐN chứ CHỐNG đâu mà CHỐNG.

    • TKO says:

     Uh. Đúng òi bác Mười Tạ. Mấy… “cha nội” đó không ai đáng được ca ngợi hết á!

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Bác Mike ạ:

    Ngọ thì khác, Ngọ không mù quáng để “trân trọng” việc “ca ngợi người thân của một người đang chống lại hệ thống chính trị hiện hành”. Hành động, hành vi của TXT là Tham nhũng (dân dã gọi là hành Ăn cắp) mà dưới bầu trời này, ở đâu cũng đều cho là xấu xa, phải loại ra khỏi đời sỗng xã hội, đâu phải là “chống chế độ” như những người Dân oan của Ngà Voi.

    Đúng, Gió “đang khuấy động không khí chính trị ở VN”, đã cung cấp cho mọi người những thông tin ban đầu về hiện tượng của sự việc. nhưng phải thẳng thắn mà còm rằng, nhìn nhận về bản chất của sự việc đó Ngọ hoàn toàn khác với NBG, nếu không nói là đối lập.
    Nhưng Ngọ không “trách” NBG, Viết gì và chửi ai là quyền của NBG vì NBG không sống bằng tiền thuế của Dân Việt như X3 hay Như Phong.

   • TM says:

    Mike viết:

    “Riêng trong chuyện này, ông Phong chắc chắn biết hiểm nguy mà vẫn dám chơi thì đó là điều đáng khen. Yếu cũng chơi. Nằm kèo dưới cũng chơi, chứ mới thấy phe kia doạ già mà sợ thì mới đáng chê.”

    Mike có vẻ lý tưởng, tin tưởng vào tinh thần hảo hớn Lương Sơn Bạc?

    Khi nhà báo Nguyễn đức Kiên “ngỏ lời” với cụ Tổng NPT và bị lãnh hậu quả tiêu tan sự nghiệp thì tôi khâm phục và bất bình cho một ngòi viết cương trực bị lâm nạn.

    Nhân vật Như Phong này thì có nhiều hidden agenda (hậu ý, chương trình hành động ẩn bên trong), nên e rằng “coi dzậy mà hổng phải dzậy.

    • Dove says:

     Dove sắp bỏ hang Cua đi chơi Bến Tre và Cà Mau mấy hôm. Vậy vội vàng gửi cho chị TM một phỏng đoán, đó là Như Phong nằm kèo dưới cũng chơi và cũng ôm giấc mơ về số phận của Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày hoặc bà Tạ Phong Tần.

     Đấy chỉ là phỏng đoán thôi, để xem con tạo xoay vần ra sao.

     Để xả stress sau khi đọc còm của Dove, chị TM nên tập đan len, tốt nhất là đan khăn phu loa vàng ba sọc đỏ, phòng khi Như Phong sang Mỹ trời lạnh, chị choàng cho bác ấy ấm cổ ngừa ho. Nếu Dove dự đoán sai, bác Như Phong ko sang Mỹ, chị vẫn có cơ may gửi sản phẩm cho các cháu học sinh nghèo miền núi gọi là lá lành đùm lá rách.

    • TM says:

     Bác Dove nghĩ rằng Như Phong cùng kèo với CHHV, Điếu Cày, v.v.? Xin mời bác nghĩ lại.

     Bác đi chơi cho thông thoáng đầu óc là phải lúc rồi. Chúc bác vui vẻ.

    • chinook says:

     Xin nhặt sạn Cụ Dove

     Khăn choàng cổ của Tây có hai loại :
     – Khăn dày, thuờng đan hay móc bằng len là Écharpe
     -Khăn mỏng , thuờng bằng vải hay lụa là Foulard.

     Thêm điều nữa, liệu một khăn quàng cổ có màu vàng ba sọc đỏ có thể được xuất hiện ở Vietnam không ? Cụ chớ xúi dại.

    • Dove says:

     Dân miền bắc chúng tội gọi tú hụ khăn choàng cổ là phu loa.

    • Mười Tạ says:

     Gửi cụ Chinook:

     (Ảnh chụp bức ảnh trong quán cafe nhỏ, Danang)

    • chinook says:

     Cụ Dove

     “Dân Miền Bắc chúng tôi” xem ra có nhiều từ hiểu rất khác “chúng tôi”.
     “Phu loa ” chỉ là một hạt sạn nhỏ.

     Bác Mười Tạ.

     Cám ơn về bức ảnh. Quả thực đây là một hình ảnh rất khích lệ .

   • Mike says:

    Tôi hoàn toàn không lý tưởng hay ca tụng ông NPhong. Chỉ xét từng động thái. Rỏ ràng ông ta đang nằm “kèo dưới” và dám chơi. Ít ra điều đó tốt hơn là im lặng. Có vậy thôi.

    Lẽ ra, cấp dưới làm sai thì ở trên phải là người đầu tiên chịu trách nhiệm. Mà nếu theo cái kiểu Đ lãnh đạo toàn diện triệt để thì phải từ chức hết đi mới đúng.

    Kể từ cấp xã trở lên tới TBT, bốc ông nào ra xử tội tham nhũng đều đúng. Tôi đang cầu cho 3x và a# bị lôi ra xữ đây, để coi phe kia chơi lại thế nào. Chơi cho sứt đầu mẻ trán đi. Nên nhớ đây không phải là chiến tranh để nói “phe nào thắng thì nhân dân cũng thua”. Tôi chỉ thấy nhân dân được nâng cao nhận thức hơn mà thôi.

    Nếu nói thông tin của NBG khó kiểm chứng, đúng, nhưng chưa đủ. Thông tin chính thức của nhà nước có kiểm chứng được không? Còn khuya. Không có người trong cuộc họ chơi nhau mà khui ra thì đố báo chí chính thống nào có thể chạm tới được một tí ti sự thật. Những chuyện như ông Triết chỉ đạo PVN ở Venezuela nghe không có lý hơn những chuyện 700 tờ báo NN tung hô sao?

    Khi Huy Đức công khai tố cáo a#, coi như phe NPT thắng 1 không. Khi NGB nói rằng ông Triết chỉ đạo vụ Venezuela, coi như một đều. Nếu phe kia ngon thì đưa tiếp chứng cớ bác bỏ đi. Bên kia họ sẽ đưa ra thứ khác chứng minh. Đá qua đá lại vậy không thú vị hơn sao?

    Bắt Thanh là con tép riu. Ngon thì chơi Ba Dũng ấy. Đó mới là “Bố Già”.

    • krok says:

     Cụ Triết tuổi gì mà chỉ đạo, Hugo Chaves sang Việt Nam gặp tất cả các ông ấy rồi, giờ định đổ vấy cho cụ Triết.

    • Mike says:

     Đúng là Hugo ký kết năm 2006 và ông Triết thăm Venezuela 2008. Nhưng cứ để cho hai phe đấu nhau tận tình. Vậy thích hơn là một bên quá mạnh đè bẹp bên kia.

   • Mike says:

    Cho tôi nói thêm. Một ông em bà con của tôi lên Giám Đốc Sở là sắm ngay chiếc xe 64000 USD. Vậy mà ổng tự cho mình là người trong sạch nhất trong cái ban thường vụ tỉnh uỷ đó. Còn ông Bí Thư tỉnh thì lên chức là sắm ngay căn nhà 500K USD cho con ở SG. Ông GĐ kia thì sắm căn hộ chung cư cho con 150K thôi.

    Tới giờ này họ vẫn ung dung dạy dỗ sự liêm khiết cho dân toàn tỉnh.

    Thực tình, nhiều khi không hiểu nguồn tiền ở đâu ra mà nhanh và nhiều đến làm vậy. Chỉ mới lên chức là có tiền gần như ngay lập tức.

    • krok says:

     Có lẽ là tiền ứng hối lộ của giang hồ, còn ưu tiên thì trả sau trong nhiệm kỳ.

 19. hugoluu says:

  http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/vien-truong-vksnd-huyen-quoc-oai-khai-tu-gay-thuong-tich-20161004100137905.htm
  Các cụ có thấy nghi ngờ gì không , tôi nghi thủ phạm có lẽ là một người đẹp nào đó ???

 20. CD@3n says:

  – Giá mà…lại Giá mà…như Gió, với bể dầy nghể nghiệp, sư đan xen của “chẳng chịt dây leo”, và những cái “chống lưng- tưa vai” toàn “Thép Inox”, và là cơ quan truyền thông của ngành “giầu nhứt VN”, lăn vào chuyện này (ở đây sẽ hông có “cửa Tử” với lý do thời KT hội nhập..), thì vừa ‘được tiếng- lại có miếng”, thì hay biết bao nhiêu ! Giá mà…xin hãy chờ, 3 tháng nữa trôi qua, và 2017 sẽ tới, CN Mark dậy rằng : phải xem sự vật luôn “động”, cho nên, nếu…Giá mà, như Phong trở lại “sân bãi”, “có thể” sẽ …như …Gió ! xin xem thêm : (http://dantri.com.vn/kinh-doanh/ca-the-gioi-cuoi-vi-viet-nam-gio-moi-coi-kinh-te-tu-nhan-la-dong-luc-20161004143813269.htm)

 21. Mười Tạ says:

  Đọc hết các còm thì thấy rằng: hiểu Phong chỉ có thể là Gió, dân một sách chẳng thể hiểu chuyện giang hồ. 🙂

 22. CD@3n says:

  – hôm nay, xin làm kể “khuân vác” loanh quanh trong HC :
  ——————————-
  – “Bà L.M. Montgomery từng nói “Isn’t it nice to think that tomorrow is a new day with no mistakes in it yet? – Không hay ho gì nếu nghĩ ngày mai là một ngày mới mà chẳng có lỗi lầm”

  – “Xôi Thịt says:
  October 3, 2016 at 2:16 pm
  (…)
  “Luôn nghĩ rằng ngày mai là một ngày mới không có sai lầm gì thì chẳng phải một điều hay lắm ru”
  —————————
  – Thưa thầy XT, người Pháp nói : ” Traduire, C’est Trahir” ( chuyển ngữ ; DICH LÀ PHẢN BỘI !). Trong Cmt của Thầy, Thầy “cao thủ” hơn HM, vể vốn tiếng Việt “cổ”, nên đọc lên, thấy rất ‘Melodie” ( du dương). Còn thực sự, nghĩa của câu English đã trích “cũng chỉ cơ bủn” là như vậy ! ( ví dụ : nhóm từ Delta Food, tùy ngữ cảnh, có thê kêu là : Vựa Gạo ( hoặc Cá, hoặc Trái cây..), Xin học thêm ở Thầy để “mài dùi thêm kỹ năng xài tiếng Việt” !
  – Với nhà báo, sau những “event- sự kiện” kiểu như “vung tay vào má”, và giờ là “Chém Gió”, xin bạn nào có “tầm nhìn xa trên 10 mét”, cmt xem, hàng trăm TBT “con con ” và khoảng 15K nhà báo “thẻ” (đa phần còn trẻ, vì miếng cơm manh áo) , sẽ “Reaction- phản ứng” ra sao? Đó mới chính là điểu sẽ có “Changed – Thay đổi (ít hay nhiểu) “, đến ‘Gió đảo Chiểu”, hình thành nên “áp thấp nhiệt đới”…ở tít tắp mãi ngoài biển Đông?! 😦 :mrgreen:

  • Xôi Thịt says:

   Chào trò CD, hôm qua đi cả ngày, hôm nay mới đáp lễ 😀

   “dịch là phản” nhưng “phản” ở đây không có nghĩa là “có” thành “không” hay “không” thành “có”. “Không hay ho gì…” và “… chẳng hay lắm sao/ru?” là hoàn toàn khác nhau, thậm chí là trái nghĩa.

   Trò CD không cần học tiếng Việt cổ, học tiếng Việt hiện đại là đủ rồi 😛

 23. Viet Nguyen says:

  Lại có một tiếng nói “hùng hồn” bênh vực cho Gaddafi:

  “Đó là một nhà báo khá nổi ở Hà Nội – Việt Nam, tên là Nguyễn Như Phong hiện là tổng biên tập của tờ báo Năng Lượng Mới, cơ quan ngôn luận của Tổng công ty dầu khí Việt Nam”

  Thanh Quang, phóng viên RFA
  2011-10-25

  Theo tác giả Việt Hoàng qua bài “Cái chết của một nhà độc tài” được nhiều trang nhật ký trên mạng phổ biến, thì tuy cái chết của ông Gaddafi vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng có lẽ nó mang lại nhiều điều hay hơn là điều dở, vì diễn tiến đó kết thúc một trang sử buồn và kinh hoàng đối với người dân Libya, đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới hứa hẹn mang lại một thể chế tự do, dân chủ cho một dân tộc vốn đang ăn mừng trước triển vọng ấy. Tác giả cho biết tiếp:

  “Mùa xuân Ả Rập vẫn đang còn tiếp diễn ở Yemen và Sirya, hy vọng những gì xảy ra ở Libya sẽ là bài học cảnh tỉnh những kẻ độc tài như Bashar al-Assad hay Ali Abdullah Saleh và những kẻ độc tài khác trên thế giới. Bài học dành cho những kẻ độc tài đó là: Hãy biết lắng nghe nguyện vọng của người dân. Hãy biết thay đổi trước khi quá trễ. ”

  Blogger Bùi Tín nhân dịp này cũng không quên mô tả tình cảnh bi đát của “người hùng một thời Gaddafi”, đã phải bỏ cả thủ đô Tripoli, Quảng Trường Xanh lịch sử, bỏ lâu đài cung điện, cho vợ, con gái chạy trốn trước để ông ta cùng mấy người con trai và thuộc hạ thân tín lẩn trốn ở “ngõ cụt” Sirte – sinh quán của ông ta, để rồi chết thảm và chết nhục sau khi bị quân nổi dậy kéo ra từ một ống cống, giưã lúc “con chó điên bên bờ Địa Trung Hải” Gaddafi bị Toà án Hình sự Quốc tế ở La Haye phát lệnh truy tố, truy nã, bị Cảnh sát Quốc tế Interopol truy nã về tội diệt chủng. Nhưng, theo blogger Bùi Tín, lại có một tiếng nói “hùng hồn” bênh vực cho Gaddafi:

  “Đó là một nhà báo khá nổi ở Hà Nội – Việt Nam, tên là Nguyễn Như Phong hiện là tổng biên tập của tờ báo Năng Lượng Mới, cơ quan ngôn luận của Tổng công ty dầu khí Việt Nam, một tập đoàn kinh tế quốc doanh vào loại lớn nhất. Cũng cần nói nhà báo Nguyễn Như Phong vốn là đại tá công an, từng là phó tổng biên tập báo An ninh thế giới, cơ quan ngôn luận của bộ Công an, thôi việc của ngành này từ gần mười năm nay…

  Trên tờ báo mạng Năng Lượng Mới, vừa có bài viết công phu, phải nói là tâm huyết, có đầu đề “Sự thật về Libya và Gadhafi”. Bài báo bác bỏ những ai đã chụp mũ và vu cáo ông Gadhafi là một nhà độc tài quân sự, trong khi sự thật ông ta là một nhà dân chủ, lại là một nhà dân chủ chân chính và sáng tạo, thực hiện “một nền dân chủ cao, một nền dân chủ trực tiếp, dân chủ của nhân dân”,…một nhà nước phúc lợi, một nhà nước không quan liêu…Bài báo cho rằng Libya đã đi đầu xây dựng một nhà nước mới, với những chính sách tiến bộ mà nhân dân các nước khác trên thế giới nên mơ ước…

  Vẫn chưa hết, bài báo của người coi Gadhafi là thần tượng còn lên án các nước liên minh ủng hộ mạnh mẽ cuộc nổi dậy của nhân dân Libya như Pháp, Anh, Ý, Hoa Kỳ…là những tên đế quốc phản bạn, “mưu đồ ăn cướp nguồn dầu mỏ, vàng và tiền bạc của nhân dân Lybia, lại còn truy sát nhà lãnh đạo quý yêu Gadhafi của họ”.

  Thần tượng của ai?

  Blogger Bùi Tín lưu ý rằng báo mạng Năng Lượng Mới thuộc “lề phải” của đảng và nhà nước đã tôn vinh Gaddafi lên chót vót như vậy trong khi không có một tờ báo chính thức nào phê phán hay phủ định những ý kiến ấy của quan chức Nguyễn Như Phong. Nên blogger Bùi Tín nêu lên nghi vấn rằng “Phải chăng đó là một thông điệp an ủi và tiếp sức hiếm hoi, quý giá của nhóm lãnh đạo độc đảng Hà Nội muốn nhắn gửỉ ông bạn vàng – đồng chí Moammar Gadhafi của họ ?”

  Có lẽ quá bức xúc trước cảnh nhiễu nhương đó mà blogger Song Hà tưởng tượng “Điếu văn trong lễ tang đồng chí Gaddafi do Tổng biên tập Nguyễn Như Phong đọc trước lễ truy điệu”, với những đoạn như sau:
  “Hơn 42 năm qua, từ buổi cướp được chính quyền cho đến phút cuối cùng, Muammar-Gaddafi đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp xây dựng chế độ độc tài ở Libya và trên thế giới. Người đã trải qua một cuộc đời gây oan nghiệt, gây gian khổ hy sinh vô cùng lố bịch và phong phú…Và Người đã hy sinh anh dũng dưới ống cống…Gaddafi là người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện chế độ cộng sản độc tài, là người xây dựng chế độ độc tài mang tên nước Libya Nhân dân Xã hội chủ nghĩa Ả Rập Jamahiriya, là người cha thân yêu của lực lượng vũ trang cận vệ bảo vệ gia đình Gaddafi.

  Người là linh hồn, là ngọn cờ chói lọi, lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Libya đoàn kết một lòng, chiến đấu hung hãn, viết nên những trang sử ô nhục nhất của Tổ quốc Libya…Lúc còn sống, Người dành tất cả lòng hiền từ ấm áp cho đám vệ sĩ trinh nữ và đám tay sai, công an, cảnh sát, những kẻ đánh thuê, quan chức… nịnh hót. Khi mất đi, Người còn “để lại muôn vàn tai họa cho toàn dân, toàn đất nước, giết toàn thể tù binh, mang đi tiền của, bạc vàng”.
  Gaddafi – “vua của các vì vua” như một số lãnh tụ Phi Châu tán dương hồi năm 2008 đã phải “kêu gọi người dân Libya, tất cả thanh niên nam nữ, xuống phố và quảng trường” để ủng hộ ông ta sau khi quyền lực bị lung lay, đồng thời ra lệnh bắn thẳng vào đoàn người biểu tình, gây tử vong hàng ngàn người. Blogger Song Hà chua chát:

  “Cả cuộc đời vĩ đại của Gaddafi là tấm gương mãi mãi sáng ngời chí khí bảo thủ hám lợi kiên cường, tinh thần độc tài độc đoán, coi nhân dân là cỏ rác, đạo đức suy đồi, tác phong kệch cỡm và xa hoa. Gaddafi dạy chúng ta bài học phải tuyên truyền là Đảng ta trong sạch, phải mị dân rằng Đảng là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân…Gaddafi đã toi đời! Nhưng Người để lại cho chúng ta một di sản vô cùng quý báu. Đó là thời đại Gaddafi, thời đại bi thảm nhất trong lịch sử đau thương của dân tộc Libya…

  Vĩnh biệt chúng ta, Gaddafi có để lại cho Đảng ta, cho toàn thể đồng bào một bản Di chúc lịch sử: “Đừng bắn”. Đó là những lời căn dặn cuối cùng của Người, là những tình cảm và niềm tin của Người đối với chúng ta ngày nay và các thế hệ mai sau.”

  Sau khi nghe “bọn phản nghịch” nó truy Gaddafi đến “tận ổ” ở quê nhà, khiến ông phải chui xuống cống trốn nhưng vẫn không thoát nạn, thì cái chết nhục và tức tưởi đó làm “mủi lòng” blogger Nguyễn Đình Đông đến độ tác giả liên tưởng đến quê hương VN và nêu lên câu hỏi rằng “ Khi nào thì VN sẽ là Libya thứ hai?”.

  Bài học cho VN

  Sau khi bày tỏ thương, hận rồi cảm ơn Gaddafi, tác giả “thú nhận” từng “thần tượng” “người hùng” Bắc Phi của thế kỷ 20 này khi ở tuổi 27 đã bắt đầu một sự nghiệp “oanh liệt” sau khi thành công trong cuộc đảo chánh không đổ máu và rồi cai trị bằng bàn tay sắt, “ từng hiên ngang thách thức cả thế giới phương Tây hùng mạnh, từng có trong tay quyền lực tuyệt đối, tài sản nhiều nhiều tỉ đô la, và thật ngưỡng mộ, có cả một đội nữ vệ sĩ đa quốc gia 40 cô gái còn trinh, xinh đẹp, giỏi võ giỏi bắn súng và chắc là sẽ giỏi nhiều thứ khác…”. Tác giả mô tả:

  “Vào những năm cuối thế kỷ trước, chúng tôi được nghe báo chí nước tôi kể về ông chẳng khác gì một anh hùng. Thậm chí ông được so sánh với rất nhiều anh hùng khác… Không rõ ông có coi nước tôi như một người bạn thật không, chứ người bên nước tôi ngưỡng mộ ông, tự hào về ông và luôn “kéo” ông về phía mình. Tôi nghi là ông không định đi theo con đường Mác-Lê Nin như mấy cụ nhà tôi, ông theo thánh Ala, đấng tối cao của mình. Nhưng khi ông đưa ra cái “Chủ nghĩa xã hội hồi giáo” thì khá nhiều anh em của cụ bên tôi nể ông và quý ông lắm.
  Tất cả những gì ông làm họ đều ca ngợi hết lời, ông tài trợ khủng bố thì họ gọi ông đang “ủng hộ phong trào du kích cánh tả”, ông đặt bom máy bay chở khách họ thầm thì “Gaddafi đang tấn công chủ nghĩa tư bản”. Nói chung, ông luôn làm việc tốt cả, riêng chuyện lối sống, đời tư của ông thì họ làm lơ hoặc nói chiếu lệ, hoặc họ bảo đó là phong tục nhà ông, hoặc họ bảo “bọn phản động bôi nhọ” ông.”

  Tác giả nhân tiện lưu ý rằng “phàm bất cứ cái gì mới rồi cũng sẽ cũ, sẽ hỏng”. Đại tá Gaddafi oanh liệt ngay từ năm 27 tuổi đã “hỏng dần, hư dần” theo thời gian tham quyền cố vị – tới tận màn chót – khiến kẻ từng một thời oanh liệt ấy bị kéo lê xác không đủ y phục che thân trên đường phố như một con vật. Tác giả “Khi nào thì VN sẽ là Libya thứ hai” cho rằng tình cảnh ấy “đáng buồn lắm chứ”: “Tôi còn buồn hơn, và cũng có hận ông nữa, vì đã có thời người của chúng tôi hay lấy ông ra học tập, nhất là chuyện ngồi lâu. Tất nhiên, chuyện ngồi lâu trên thế giới chẳng riêng gì ông, ngay cả ông Putin, một ngôi sao nước Nga cũng đang định “ngồi lâu”, khiến cho các quan chức nước tôi được dịp“đấy, nhìn Putin kìa!”. Nhưng tôi giận ông là vì chuyện khác.

  Ông là người sống lâu, ông thừa biết kết cục nào dành cho mình nhưng ông không muốn ra đi êm thấm, sợ bị cười, bị nhục. Vâng, ông cứ việc. Thế nhưng tại sao trong lúc gần chết rồi, ông lại muốn lôi chúng tôi vào chuyện của ông? Chúng tôi đã khốn khổ khốn nạn với những “người bạn cùng chiến hào” của ông rồi. Vậy mà hồi tháng Ba, ông còn tuyên bố: Libya sẽ là một Việt Nam thứ hai ! Thế thì chết chúng tôi rồi còn gì ?

  Ông hô lên như thế, bên chúng tôi người ta đáp lễ, lên tiếng ca ngợi ông, bênh vực ông, ví dụ tờ báo dầu mỡ của ông Nguyễn Như Phong. Hôm nay, Báo Đất Việt vẫn : ‘Gaddafi anh hùng đến lúc chết’! Thậm chí có cái comment kia hồi tháng 8 : Tinh thần Gaddafi bất diệt! Vậy thì, cũng cám ơn ông, cái chết của ông làm nhiều kẻ ngu muội bên chúng tôi, và cả tôi, tỉnh ngộ. Giờ thì, học tập cách nói của ông, bên tôi người ta hỏi nhau: Khi nào thì Việt Nam sẽ là Libya thứ hai?”

  Blogger Huỳnh Ngọc Chênh lên tiếng chia tay với bạn mạng bằng bài blog cảm động tựa đề “Lời cuối chân thành” cũng không quên lưu ý rằng “Bài học Gaddafi cho thấy, thế giới ở thời đại liên lập không để anh được tự do bắt bớ, đàn áp và bắn giết nhân dân tùy thích. Dân tộc nào bị áp bức quá rồi đến lúc cũng phải vùng dậy. 70 năm như Liên Xô, 50 năm như Đông Âu hay 42 năm như Gaddafi rồi cũng sụp đổ. Chính vì vậy mà tôi hy vọng rằng giấc mơ của tôi không mãi mãi chỉ là giấc mơ”.

  • HTT: says:

   Kết thúc triều đại Gà- phỉ, các người tạo ra một triều đại ghê tởm hơn, triều đại Chó-phỉ: Mùa xuân Ả rập

 24. Thanh Tam says:

  Nói chung các Nhà báo ta nên rút kinh nghiệm , Vào nghề còn trẻ như Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên bị ” Phạm huý” còn ” dễ tha”. Già đời như Nguyễn Như Phong mà vẫn bị treo bút ! Khổ , Người ta đã nhắc rồi mà : ” Biểu tình , khiếu kiện đông người ư …đòi bỏ điều 4 Hiến pháp ư ? …Thế là suy thoái tư tưởng đạo đức chứ còn gì nữa …” Thảo nào Không có nhà báo nào giám đưa tin về hàng nghìn bà con Hà Tĩnh ” Suy thoái tư tưởng , đạo đức , …” Tại Formosa hôm 2/10 vừa qua :

 25. Kts Trần Thanh Vân says:

  Không rõ những thông tin mà Lão Bà Bà biết được chính xác đến đâu, nhưng cũng gõ vào đây mấy dòng hầu chuyện bà con và đặc biệt nếu ông Như Phong – “Giống hệt Gió” vưa bị nạn Trúng Gió biết để phòng thân.
  Cái khoảnh đất, nơi mà ông Gió đang ở và đã xây nhầ tầng bằng bê tông kiên cố từ nhiều năm nay là một khoảnh đất quý trong Trung tâm của Thành Thăng Long xưa, nơi đó là Bảo Điện Trần Triều, được xây dựng từ đầu thế kỷ 14 dưới thời vua Trần Anh Tông, để thờ An Tư công chúa, con gái thượng hoàng Trần Thái Tông, em gái út của vua Trần Thánh Tông.
  Vào thời kỳ Quân Nguyên Mông của Hốt Tất Liệt xâm chiếm nước Đại Việt lần thứ hai, Thoát Hoan ( con nuôi của Hốt nên được phong là Hoàng tử ) đã chiếm thành Thăng Long, vua tôi nhà Trần phải chạy về ẩn tại quê hương Nam Định,
  Trước tình hình nguy cấp đó, Thái sư Trần Quang Khải đã vì nợ nước quên thù nhà, Thái sư đã chủ động giảng hòa với vị tướng trẻ và là người anh con bác ruột Trần Quốc Tuấn, tôn ngài lên chức Hưng Đạo đại vương, Tổng chỉ huy quân đội Đại việt, để ngài chỉ Huy quân dân Đại Việt đánh bại quân Nguyên Mông.
  Chiến công lấy lừng đó gắn liền với sự hy sinh thầm lặng của nàng công chúa An Tư, em út của vua, lúc đó mới 14 tuổi, nhưng đã tình nguyện làm thiếp cho Thoát Hoan để ở lại Kinh thành, làm nội ứng cho ông anh là Hưng Đạo Đại Vương…. và rồi đến một đêm, kinh thành bùng cháy, và Thoát hoan phải chui vào ống đồng tẩu thoát.
  Kinh thành Thăng Long được giải phóng, Hưng Đạo Đại Vương đón xa giá nhà vua trở về, nhưng công chúa An Tư đã bỏ mình trong đám cháy của kinh thành.
  Đến đời vua thứ 5 Trần Anh Tông, cháu nội của cựu hoàng Trần Nhân Tông, tức phải gọi An Tư công chúa là cụ, quyết định xây Bảo điện Trần Triều để tưởng niệm công chúa An Tư và tình thâm giao giữa Trần Quang Khải và Trần Hưng Đạo.
  Lúc vua Gia Long lên Ngôi ở Phú Xuân, ngài ra Thăng Long và đến thăm Bảo Điện, để thể hiện lòng tín ngưỡng với các danh nhân lịch sử, ngài phong cho những con cháu đang trông nom ngôi điện được mang thêm họ nhà vua, họ Nguyễn.
  Khi người Pháp chiếm đất cũ Thăng Long và xây dựng thành phố Hà Hội, họ mở phố Hàng Lọng, và ngôi Bảo Điện được ghi số nhà thứ 100, .đất đai tuy có bị cắt xén, nhưng vẫn đủ để hành lễ các djp trọng đại. Đó vẫn là một nơi rất linh thiêng.
  Không rõ ông Như Gió đến tạm trú nơi đó tự bao giờ?
  Nhưng nghe nói vị trí ông ở, tuy không phải chính điện nhưng ông ở đó nhiều năm, lại làm nhiều điều thất đức nên bị Cô “hành” cho đó.
  Không tin, ông nên sang chính điện thắp nén hương thỉnh Cô thì biết

  • HỒ THƠM1 says:

   Không biết ngọn gió mát nào đã làm Kts Trần Thanh Vân Lão Bà Bà tái xuất Hang Cua! 🙂
   Tiểu đệ mừng vui xin được bái kiến Lão Bà Bà! Hi hi….!!!
   Đầu tiên, trộm nghĩ …Hưng Đạo Vương chỉ là tước hiệu của Trần Quốc Tuấn đã có từ lâu chứ không phải là “chức” được Trần Quang Khải “tôn ngài lên chức Hưng Đạo đại vương” đâu ạ!
   Không phải như nay, bác Tô L. “tôn” anh Đại Quang lên chủ tịt nác để anh đặt đít vào đâu! 😛

   Còn “tình hình phong thủy” của anh Như Phong mà Lão Bà Bà khuyên anh ” nên sang chính điện thắp nén hương thỉnh Cô” chắc cũng đã muộn rồi!
   Bây giờ cũng còn nước “thỉnh cô” nhưng mà chỉ thỉnh được Cô… Ngọc Trinh hay Cô Lý Nhõa Kỳ mà thui, hu hu… 😥 !!!!!!

   • Kts Trần Thanh Vân says:

    Cám ơn Hồ Thơm vẫn còn nhớ đến Não Bà Bà.
    Ý kiến Hồ Thơm đúng một phần: Hưng Đạo Vương là Vương hiệu Hoàng tộc mà Trần Quốc Tuấn, con trai thứ hai của Trần Liễu, anh ruột vua Trần Cảnh, khi mới sinh ra đã nghiễm nhiên được mang.
    Nhưng vì trọng tội chống lại triều đình để tranh giành ngôi báu, Trần Liễu được tha tội chết nhưng bị đày về sống an phận tại miền quê Ấp An Sinh ở Đông Triều, ngược lại người con trai thứ là Trần Quốc Tuấn vẫn được đưa về kinh để học tập và trở thành văn võ song toàn.
    Khi quân Nguyên xâm lược Đại Việt lần thứ nhất, năm 1257, vua Trần Thái Tông và Thái sư Trần Thủ Độ, biết cháu mình tài giỏi nhưng không dám dùng, sợ lại bị phản, tướng tài Trần Quốc Tuấn bị điều ra vùng biên ải để đánh nhau với quân Nguyên lúc chúng tháo chạy và vẫn lập công lớn…
    Mãi đến lần quân Nguyên sang xâm lược Đại Việt lần thứ hai, năm 1285, chỉ huy đánh giặc là vua Trần Nhân Tông và Thái sư Trần Quang Khải, thì mối hiềm khích có từ đời trước đã bị xoa bỏ, Thái sư Trần Quang Khải kính trọng tôn người anh họ là Đại Vương và chính thức giao quyền chỉ huy toàn quân Đại Việt cho anh với chức danh đầy đủ QUỐC CÔNG TIẾT CHẾ HƯNG ĐẠO ĐẠI VƯƠNG TRẦN QUỐC TUẤN
    Còn chuyện nên “thỉnh Cô” hay “vờn mèo” thì miễn bàn

    • HỒ THƠM1 says:

     Xin bái lĩnh ý kiến của Lão Bà Bà!!! 😛

    • Thanh Long says:

     Tác giả Trần Tuấn Dũng trong bài Chức và tước của Trần Quốc Tuấn có nói chi tiết về nội dung này.

     Năm 18 tuổi (1250), TQT được phong tước Thượng vị hầu, đến năm 1257 được phong chức Tiết chế giao cho cầm quân chống giặc Mông cổ. Đển năm 1283 triều đình phong tước Quốc công (đứng trên tước vị Quận công, Hầu, Bá, Tử, Nam). Năm 1285 và 1287 triều đình phong chức Quốc công Tiết chế thống lĩnh quân đội kháng cự quân Nguyên thắng lợi vẻ vang. Năm 1289 khi luận công ban thưởng, triều đình phong tước Đại vương và danh hiệu Hưng Đạo Đại vương có từ đây. Tên gọi Trần Hưng Đạo cũng được coi là tên chính thức thông dụng, có ý nghĩa hơn; trong khi đó một vị đế vương sáng lập nhà Tiền Lê lại không có tên như vậy.

     Các triều đại đều phong tước vị cho con cháu tôn thất. Thời nhà Nguyễn thường lấy tên địa danh để phong (Tuy Lý, Tùng Thiện, Kiến Giang) cho con cháu, thường khi 18 tuổi mới phong tước công, về sau mới phong vương.

 26. TungDao says:

  Chào các bác HC,
  Một trong các chức năng của báo chí là quyền được thông tin. Vậy bác Phong nhà em bị kỷ luật vì nguyên nhân nào?.
  Nhà em đã đọc trên các báo để tìm rõ nguyên nhân nhưng không có thông tin.
  Kính mong các bác thông tin cho nhà em với. Cám ơn các bác. Chúc các bác khỏe.

  • huu quan says:

   da nguyên nhân này tế nhị lắm, cụ ạ.

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Bài “Vì sao Nguyễn Như Phong lại đút đầu vào tử địa” của Bác Phạm Viết Đào trên Ba Sàm sẽ cung cấp thêm thông tin cho bác.

  • VA says:

   TDao toàn uốn lưỡi cú vọ mà sỉ nhục VA là mê mỹ nữ quên chính sự, thế mà nay lão lại ko biết chuyện động trời này. VA tôi reply bên dưới rồi, dưới cái cmt của cụ Thanh Tâm 😀

   • TungDao says:

    Sau khi tìm hiểu rõ ngọn ngành, TD sẽ recòm thế nào là quyền thông tin, về nhân cách và văn hóa. Lão hãy đợi đấy.

 27. Dove says:

  Tự do ngôn luận ở VN rất có vấn đề từ cả lề trái lẫn lề phải.

  Lề trái thường tự nâng bi nhau được giáo dục tốt, là hậu duệ trực hệ của các đấng ‘khai dân trí chấn hưng dân khí hậu dân sinh’, lại còn tắm mình trong văn hóa Âu Mỹ. Thế nhưng hành tung trực tiếp thì ko có gì đáng kể ngoài khủng bố ở Little Saigon, dựa hơi Polpot để đông tiến, NGHIÊN CỨU ĐỂU gia phả Tàu của cụ Hồ, công văn Phạm Văn Đồng, Ải Chi Lăng và “vận dụng sáng tạo” kết quả thu được để xúi tốt thí làm Mùa Xuân Ả Rập hoặc Euro Maidan. Toàn những thứ dối trá tởm lợm và vô nhân tính đến mức Dove sởn cả gai ốc.

  Lề phải thì nại ra lý do là mình dựa vào Mác – Lê đỉnh cao của tư duy thời đại và là hậu duệ trực tiếp của Văn Ba nhờ vậy đánh thắng 3 đế quốc và đã “sáng suốt” đổi mới cứu CNXH bền bờ vực thẳm. Trên cơ sở đó đòi kiên quyết dẹp “chợ trời thông tin lề trái” và phất cao ngọn cờ hồng tư tưởng HCM động viên toàn bộ hệ thống chính trị với nòng cốt là CA chống diễn biến hòa bình.

  Dove là người trung dung nên rất khổ tâm bởi vì những việc thiết thực cho dân cho nước chẳng ai chịu làm.

  • Brave Hoang says:

   Bác Dove làm theo lời GS Ngô: Đi theo lề là việc của những con cừu :D.

  • tanbienron says:

   Cụ dove viết y như câu đối ấy nhỉ?

  • TC Bình says:

   LỀ PHẢI, LỀ TRÁI làm gì,
   Quyết tâm phấn đấu chỉ vì LỀ MÔN 🙂 .

  • NTD says:

   Lề phải không ai chịu làm; lề trái cũng chẳng ai chịu làm (việc thiết thực cho dân cho nước). Còn lề trung dung thì “ngồi khổ tâm” hả bác Dove? Thế thì đất nước này gay thật rùi.

   • tanbienron says:

    Vậy bác dove là lề giữa hay còn gọi là thành phần thứ ba đó. Lịch sử đã cho thấy rằng đó là thành phần thiên tả. Cuối đời họ thường hay ăn năn lắm bác dove ạ

  • VA says:

   Cụ Dove nói đau quá, có lẽ giống cảnh mọi người nô nức đi xem cảnh tùng xẻo trong 1 tác phẩm nào đó. Có người khóc có người cười hả hê nhưng chả ai làm nên trò trống gì cả. Đất nước này có lẽ nào giống như kẻ xấu số kia.

  • ruavang says:

   Lý luận của GS TS Dove :
   “Một nửa ổ bánh mì vẫn là bánh mì, nhưng một nửa sự thật không phải là sự thật”

  • chinook says:

   “…….những việc thiết thực cho dân cho nước chẳng ai chịu làm.”

   ————————-

   Ai để cho làm ?

   Nhắc lại thêm một điều là Văn3 của Cụ Dove lột xác nhiều lần.

   Từ khi xuống tàu tại bến Nhà Rồng cho tới lúc ngáo Lê, làm mọi điều trái với những tuyên bố, cam kết khi trước để theo đuôi Xít,nịnh nọt Mao …. Văn3 đã thay đổi toàn diện.

   Không còn là một ấu trùng vô hại trong tổ mà đã hiện nguyên hình một Ong Chúa tàn bạo , tính toán, cắn chết tất cả các ấu trùng có tiềm năng cạnh tranh vai trò Ong chúa của mình.

   • Dove says:

    Trong cuốn Le communisme vietnamien (1919-1991), nữ TS Céline Marangé, đã viết:

    ‘Chủ nghĩa cộng sản Việt Nam vẫn còn là một chủ đề nhạy cảm và tương đối ít được khai thác. Kỷ niệm về cuộc chiến tranh Việt Nam, được khơi dậy bởi sự can thiệp của Mỹ tại Irak năm 2003, và đặc biệt là cái kỷ niệm, được người ta thi nhau lý tưởng hóa, về phong trào sinh viên phản đối chiến tranh, cuộc chiến được nhìn nhận như là « chiến tranh vệ quốc chống đế quốc Mỹ », ở Pháp, kỷ niệm ấy vẫn luôn đảm bảo cho những cảm tình nhất định đối với chế độ cộng sản Việt Nam.

    Ở phía ngược lại, trong một bộ phận khác của dân chúng Pháp, ký ức về cuộc chiến tranh Đông Dương, thậm chí hoài niệm về Đông Dương thuộc Pháp, vẫn còn chưa tắt hẳn.

    Ở Mỹ, cuộc chiến tranh Việt Nam tiếp tục kích động những thiên kiến tồn tại rất lâu sau khi xe tăng Bắc Việt tiến vào Sài Gòn và sau khi chế độ Miền Nam Việt Nam thất thủ vào ngày 30/4/1975.

    Đối với những người Việt lưu vong căm thù cộng sản, Hồ Chí Minh bị cố tình biến thành quỷ dữ. Người ta gán cho ông tính cách gian xảo, quỷ quyệt, hay thậm chí cả tính cách bá quyền mà chắc hẳn ông không bao giờ có. Tương tự như thế, mặc dù tướng Giáp giành được sự khâm phục ở những vị tướng vốn là kẻ thù của ông, nhưng ông thường xuyên bị miêu tả như một kẻ tính toán lạnh lùng, thờ ơ với số phận của lính tráng, và bị xem như một lãnh đạo có quyền lực tuyệt đối. Tai tiếng của hai người này (do người Việt hải ngoại dựng nên – Dove ghi chú) lớn đến mức che lấp hết những nhân tố hàng đầu khác ở họ.

    Thế nhưng, trong thực tế, không có gì đơn giản. Không ai đơn giản hết. Cả Hồ Chí Minh, cả tướng Giáp đều không đơn giản, và có thể còn phức tạp hơn đối với những lãnh đạo Trung Quốc và Liên Xô đã cố bẻ cong các sự kiện ở Việt Nam. Từ những năm 1960 trở đi, quyền lực phần lớn đã không còn nằm trong tay họ. Những người khác đã nắm giữ quyền lực.’

    Hết trích

    Trong cuốn sách này cũng ghi rõ bối cảnh và nội dung của 2 lá thư mà Văn Ba gửi Stalin hóa ra là do bị Chuman ủn (viện trợ cho Pháp cường kích Hellcat và máy bay ném bom B26) nên Văn Ba buộc phải làm cải cách ruộng đất để đổi lấy cao xạ. Với lý luận ủn và định luật bảo toàn chuyên chính phe nhóm, Dove đã tiến xa hơn Céline Marangé trong chủ đề nhạy cảm.

    • chinook says:

     Như đã trình bày, Ông Hồ lột xác nhiều lần. Sau mỗi lần, con người thật , với những đặc tính tiêu biểu hiện rõ hơn.

     Thuyết ủn không thuyết phục vì “đời sống là kết quả của những lựa chọn.”

    • chinook says:

     Theo tôi, Tướng Giáp là một người lính giỏi .

     Dưới góc nhìn quân sự, chiếm được mục tiêu là quan trọng. Mọi yếu tố khác, kể cả sanh mạng người lính là thứ yếu.

     Tướng Giáp được ca ngợi cũng như chê trách về điểm này .

    • VA says:

     Chim Sẻ ko bao giờ hiểu được chí của Đại Bàng, vì thế đối với nó Đại Bàng chỉ là con Chim Sẻ to xác.

 28. TC Bình says:

  Thời sự, thế thái nhân tình mãi cũng chán. Đổi món, mời các cụ đọc thơ tình 🙂 :

  TỐNG…BẠO HÀNH.
  (Xin hương hồn nhà thơ Thâm Tâm tha thứ)

  Đưa người ta không đưa sang sông
  Hả hê, nhiều kẻ sướng trong lòng
  “Chó chui gầm chạn, “cay như ớt”
  “Mạt cưa mướp đắng”, đứt chữ tòng!

  Đưa người ta không đưa sang sông
  Người để Sở Khanh dẫn lòng vòng
  Nếu biết “chó cùng thì cắn dậu”
  “Tam thập lục kế”, tẩu như phong!

  Đưa người ta không đưa sang sông
  Mà nghe cay đắng nhỏ tong tong
  “Theo đóm ăn tàn”, “chua như giấm”
  “Hồi đầu thị ngạn”, người biết không?

 29. huu quan says:

  Công nhân Người buôn gió bán buôn giỏi thật.Chỉ một chiêu nhẹ là bán được gió (Như Phong)

 30. CD@3n says:

  – Hôm nay, kỷ niêm ngày mất của Cố đại tướng Võ Nguyên Giáp. Xin thắp nén nhang, hướng về phần mộ của ĐT ở QBinh, và cũng nhân chuyện của entry này, xin nói tới “tình cảm và HOÀN CẢNH” mà ĐT đã dành cho “một người lính thân thiết” của mình : cựu trung tá Đặng văn Việt, mà quân viễn chinh Pháp đã đặt cho biêt danh “con hùm xám đường 4” :
  ———————–

  “Nhưng vì vấn đề thành phần (cha ông Việt, cụ Đặng Văn Hướng nguyên là Tổng đốc Nghệ An, khi Cách mạng Tháng Tám thành công, năm 1947 cụ đã được Hồ Chủ Tịch mời ra làm bộ trưởng bộ không bộ, nhưng chần chừ chưa ra. Khi có phong trào cải cách ruộng đất, cụ đã bị những người ở địa phương giết),nên sau năm 1954 ông Việt, với quân hàm trung tá, buộc phải chuyển ngành sang làm công tác thủy lợi. Đại tướng có biết, nhưng ông không làm gì được…

  … Đến nhà ông Việt ở khu Khương Đình, hai người vui mừng bắt tay nhau mà không nói gì. Tình cảm chỉ hiện qua ánh mắt. Hai người nói chuyện từ 9 giờ đến 11 rưỡi…” ( hết trích, nguổn VNN).
  ——————–
  – đoạn trích trên, “trích mà là không trích”, “trích chứ không phải là Chích”, “miển Nam gọi Chích, miển Bắc gọi là Tiêm..” , thôi, THỞI PHẢI THẾ, THẾ THỜI PHẢI THẾ…biết làm sao..?! :mrgreen:

 31. CD@3n says:

  – trong một bầu trời mây vần vũ, giông bão chẳng biêt “ập” đén lúc nào ?!, vụ này, cũng như “xoẹt” 1 cái – 1 tia chớp- rồi nổ cái “rầm” !, như Gió- như CHÓ- ra Gió- chơi cùng Gió- cảm Phong- Thế là XONG ! 😦
  – Nhớ lại, nhà báo viết vể PMU 18- vì thế thời “quay ngoắt”- vào tù, mà tiêu biểu là nhà báo + thơ Nguyễn Việt Chiến ( và cả một số nhà báo tiếp theo..). Đa phần đều ấm ức, căm uất,nhưng chẳng biết làm sao? vì Ai cũng “sợ” chọc vào “tổ kiến lửa” và không dại đưa đầu chạm “vào Kiếm” ! Còn Như Phong, như Thổ…thì khác, lại “hả hê”..!Âu cũng là “phản ứng thường tình”, của đám người bị “dồn nén đến tận cùng”, nhưng sự “hả hê” này “hơi bị khác” so với cái sự “vỡ òa-hả hê” như khi nghe tiếng nổ “pằng- pẳng…”không bắn “chỉ thiên”, mà trúng ” cả Đầu lẫn Tim đều Đen” mấy con “sâu- dù chưa phải là bự nhất” ! :mrgreen:
  – Hàng triêu ngư dânvà con cháu họ – đang cất lưới, úp thuyền phơi trên cát, lần hồi mưu sinh, chắc chẳng “xi nhê” gì cái vụ “Chém Gió” này.!..tiếng hô tử lổng ngực Họ : Ai là bạn của ngư dân? Ai là bạn của Ký Anh? Ai bảo vệ biển sạch? Ai muốn đóng cửa Formosa…Xin đừng để câu hỏi nóng bỏng khẩn thiết này lại “cuốn theo Gió”…?! :mrgreen:

 32. VA says:

  Đêm qua mất ngủ vì thương anh Phong, thế là đành làm vài câu gọi là an ủi

  Hoan hô anh Nguyễn Như Phong
  Bút kia bị giam vẫn còn bút dự phòng
  Còn mực còn dai còn múa được
  Phần phật ở nhà vẫn như phong
  Nghề bút thời nay bạc bẽo lắm phải không
  Công lý trong tay những kẻ nắm sòng
  Cuộc đời dẫu chẳng phải là canh bạc
  Biết làm mấy ván mới là xong

  Thua keo này thôi thì làm keo khác
  Dụng võ đất kia đâu chỉ Petro tài
  Cái chính trong tâm anh phò ai vậy
  Phò Đảng phò dân hay chỉ phò tấm thân
  Phò Đảng cũng đâu dễ được ấm thân
  Sao không thử phò dân lấy một lần
  Lộc nước lộc dân chừng vô định
  Quốc thái dân an chỉ có một chữ ân

  • krok says:

   Tuyệt bác VA! Xin tặng bác danh hiệu nhà thơ Nhân Dân Cua!

  • Dove says:

   VA đã viết nên huyền thoại về sự chuyển đổi thành công từ trường phái ảnh sái cổ sang trường phái ảnh gãy cổ.

 33. ruavang says:

  bắt chước lý luận của Cụ Dove:
  -người miền Bắc Việt Nam thích giết thịt chó
  -TBT Lu là Người miền Bắc
  – TBT thịt (cuối của tam đoạn luận) Nguyễn Như Phong.

  • Dove says:

   Dove nghi ngờ câu “người miền Bắc Việt Nam thích giết thịt chó” cần được hiểu đại loại là double Vietnamese. Thịt chó thuộc về một con chó bị giết, vậy giết thịt chó có nghĩa là làm cho nó sống lại.

 34. chinook says:

  Vận dụng quy luật “múa theo điệu sáo” của Cụ Dove trong vụ này thì người nào chi tiền , người đó có quyền thổi sáo.

  Trường hợp này là Đ.

  Thế nhưng, Đ. lấy tiền từ đâu để chi ?

  Người đóng góp cho Đ. chi lại không có quyền gì ngoài quyền đóng góp và tung hô.

  • hugoluu says:

   Ở nước ngoài các Đảng phái phải tự xoay xở nguồn kinh phí hoạt động ,thông qua tài trợ của mạnh thường quân , cho thuê trụ sở ,lệ phí đảng vên …. chỉ có các Đảng cầm quyền ở VN,TQ,TT,CuBa là lấy kinh phí hoạt động từ ngân sách nhà nước điều này là sai ,Đảng bên không làm ra xu nào nhưng lại tiêu nhất nắm quyền sinh ,sát của tất cả ,điều này hết sức phi lý, chỉ có cơ chế dân chủ ,đa đảng mới triệt tiêu được sự phi lý này .

 35. Văn Mùi says:

  Đồng tình với góc nhìn của bác Tổng về “vụ” nhà báo NP. “Chẳng ai nắm tay được từ sáng đến tối”. “Cười người chớ vội cười lâu. Cười người hôm trước, hôm sau người cười”.
  Thời buổi này, mình trông nhau mà sống (viết) thôi. “Vui là chính”, chứ đừng “ăn thua đủ”nhau làm gì, phỏng ạ?

 36. krok says:

  Đáng suy nghĩ:

  Trần Minh Khôi:

  “Đấu tranh cho tự do đòi hỏi nhân cách. Khi bạn nghe ai đó thóa mạ, sỉ vả, chà đạp nhân phẩm của ai đó khác thì bạn phải cảnh giác: họ không xứng đáng để nói đến tự do.”

  • PV-Nhân says:

   * Cụ Tổng Cua viết: Lúc đương thời, ông TBT và các nhà báo chẳng hề tha một ai nếu có dịp là…chém.
   Thánh kinh: Khi Phêrô rút gươm định chém…(ai đó). Chúa phán:
   – Phêrô, hãy tra gươm vào vỏ VÌ KẺ NÀO DÙNG GƯƠM SẼ CHẾT VÌ GƯƠM…

 37. krok says:

  Hai cách làm báo:

  TBT “Thời báo New York” vì quyền lợi quốc gia sẵn sàng đi tù để đăng sự thật về thủ thuật trốn thuế ~1tỷ đô trong 18 năm của Trump.

  Anh Phong thể hiện quan điểm của riêng và phe nhóm bằng tiền của dầu khí tức ngân sách quốc gia.

  • Thanh Long says:

   Trước đây 2007 – 2008 ngành dầu khí từng có 2 công ty hoạt động truyền thông là PV Media và PVFC Media (sau đó sáp nhập làm 1 công ty), mời rất nhiều người bên VTC về làm việc. Trong kế hoạch lâu dài cònd định nâng cấp lên thành Tổng công ty Truyền thông Dầu khí, có Đài truyền hình Dầu khí nhưng được một thời gian thấy không hiệu quả nên cuối cùng PV Media cũng phải giải thể. Tuy nhiên ý định làm truyền thông vẫn còn nên Petrotimes ra đời và anh Phong là người trụ cột chính trong việc xây dựng tờ báo để rồi cuối cùng dẫn đến kết cục Petrotimes bị đình bản.

 38. hugoluu says:

  Bên châu Âu báo chí tư nhân hóa hết nên nhà báo được tự do viết những gì mình thích , nếu đưa tin sai ảnh hưởng tới quyền lợi người khác ,mọi việc giải quyết tại tòa ,chứ không thể tùy tiện tước thẻ ,đóng cửa tòa soạn như ở VN thế này.
  Nghề phóng viên ở VN trên đe dưới búa , đúng là nhục như ……chó viết kiểu gì cũng bị ăn chửi không bên này thì bên kia .

 39. TC Bình says:

  Nghe tin bác đã bị biếm rồi
  Lòng tôi đau xót quá bác ơi
  Như Phong, đã nguyện y “như chó”
  “Như chó”, thế rồi cũng thế thôi.
  Bao năm sủa bóng coi như bỏ
  Mấy dịp ngoáy đuôi cũng hết rồi
  Từ nay bác cứ về chăn vịt
  Bè bạn may nhờ miếng thịt tươi.

 40. VA says:

  Tôi rất ít đọc báo của cụ Phong này nhưng thi thoảng xem phim bộ trên VTV do ngài Đại Tá viết kịch bản, vì trúng bữa cơm và người nhà lại ủng hộ phim Việt. Phim chủ yếu ca ngợi CA bắt quân gian, tình tiết thường hời hợt, nhân vật bị nhồi chữ, kết gây hụt hẫng. Hay tại vì mình quen xem phim ngoại.
  Cụ Phong hình có máu liều, thói quen tự hại mình. Có lần thấy viết là đi chơi Ai Cập thấy cái giếng cổ, dù đã nghe cảnh báo nguy hiểm, cụ vẫn múc nước rửa mặt. Kết quả là bị sưng vù lên, nhưng giọng cụ lại có vẻ sướng chả có gì là ân hận cả. Quái, nghe cứ như trẻ con vậy.
  Nghề còm cũng là nghề nguy hiểm, thôi từ nay chỉ có khen ko chê nữa, kẻo hôm nào sang Mỹ chơi gặp Mike thì khốn, lão ấy bòm cho 1 phát thì toi đời 😀

  • Mike says:

   Mike tui hiền mà.

  • hugoluu says:

   Tôi biết đến cụ Phong này là hồi 9x hay đọc tờ An ninh thế giới do cụ Ước làm TBT (ấn bản cho một số ra trong thời kỳ hoàng kim được cho là đứng đầu ĐNA nó còn được in cả ở cộng hòa Séc để phục vụ công đồng người Việt ở Đông Âu) .Hồi đó những phóng sự đều tra ,phá án của cụ Phong và nhóm phóng viên đã giúp cho tờ ANTG có được lượng độc giả đông đảo , sau đấy nghe đồn cụ này có bất đồng gì đó vớ cụ Ước nên rũ áo ra đi ,xem ra phận làm báo của cụ này cũng…….. lên voi xuống chó phết . Dù gì thì cá nhân tôi cũng thấy nên chia buồn với cụ Phong cũng như các phóng viên VN phải làm cái việc : Ăn cơm chúa múa tối ngày .

 41. Thanh Tam says:

  Từ hồi thằng con nối cho cái mạng Internet thì chẳng buồn ngó đến ” Báo giấy ” , Còn báo Điện tử của ta thì chỉ cần đọc một Báo là đủ , các báo khác đưa những tin tức giống nhau y trang , chỉ có quảng cáo hơi khác nhau : Báo A thì quảng cáo sản phẩm hãng B, Bá B quảng cáo hàng hãng C …đại loại như vậy ! Do vậy tôi chưa hề đọc báo PetroTimes của Anh Nguyễn Như Phong , Quả là hôm nay xem Entry này mới biết mặt Anh Phong ! Các gương mặt trên TV hay báo thì dân người ta hay bình luận , Đặc biệt là các gương mặt hay xuất hiện như các Lãnh đạo chẳng hạn : Người thì Dân cho là mặt này là ” Xôi thịt “, mặt kia già nua , bạc nhược , hãnh tiến , đểu đểu , mặt ngựa, mặt lưỡi cày , mặt gian hùng …hoặc mặt hiền từ , mặt sáng tỏ …v v..
  Ngày xưa có Câu chuyện một Ông quan đến nhậm chức tại một Huyện lỵ , Ông ta mời tất cả các Lý Trưởng, chánh tổng đến sân huyện , Ông Quan Huyện dắt ra một con Chó và bảo hôm nay ta đưa đến đây một Con Bỳ Ngưu , Đây là một loại Linh vật quý các Ông thấy thế nào ? Tất cả các Ngài chức sắc trong huyện đều lên chúc Tân quan có con Bỳ Ngưu – Linh vật ! Ông Tân Quan Huyện đành ngửa mặt lên trời than rằng : Đây là con Chó ốm mà các ngài Có chức sắc đều nói theo ta . Ông đành rũ áo ,Từ quan ….Vì Thần thiêng nhờ bộ hạ mà Bộ hạ lại toàn dối trá hoặc nói leo thì Dân biết nhờ ai ?
  Không biết Ông Nguyễn Như Phong bị tội gì mà bị tước thẻ Nhà báo , Hay không chịu nói theo Con Chó là Con Bỳ Ngưu ? Hay nghe phong phanh Ông lại nói đám nhà báo là Chó ?

  • VA says:

   Cụ cựu đại tá CA ấy đăng bài phỏng vấn Gió bão gì đấy của 1 tờ khác, có ý thanh minh cho TXThanh. Báo của cụ này lại là báo dầu khí, thế nên cụ Trọng mới điên tiết.
   Ko hiểu bên Mỹ mấy ngành dùi cui, súng điện có báo ngành ko nhỉ. Nói như cụ nào đó, có dùi cui, súng điện rồi lại còn có phương tiện to mồm nữa thì dễ lộng quyền.

   • PV-Nhân says:

    * To VA: Ở Mỹ, ngoài các quyền Hành Pháp ( Chính phủ), Lập Pháp ( Quốc Hội) và Tư Pháp ( Tòa Án). Ba quyền này phân lập. Ngoài ra còn có quyền lực thứ tư được bảo vệ bới Tu chính án số 1 ( First Amendment).
    Tu chính án số 1 của Hiến Pháp Hoa Kỳ, đại khái liên quan chủ yếu đến truyền thông báo chí xem như sự thể hiện đa dạng của đệ tứ quyền nhằm đương đầu với ba quyền lực khác là Lập Pháp, Hành Pháp và Tư Pháp trong cơ cấu tổ chức chính quyền, có chức năng kiểm soát, tạo thăng bằng lẫn nhau.
    Nói tóm lại, tu chính án số 1 bảo vệ tự do và bình đẳng tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do hội họp trong ôn hòa và quyền thỉnh cầu chính phủ sửa sai. Để bảo đảm việc thực thi những quyền hiến định này, bù lại, truyền thông báo chí (và cả quần chúng công dân) cần có trách nhiệm/ bổn phận trọng hiến, trọng pháp, tôn trọng lẽ phải, sự công bằng và theo đuổi lý tưởng nhân đạo, là những yếu tính căn bản của nền Dân Chủ.
    -Trong cuộc bầu TT năm nay, Donald Trump xúc phạm giới truyền thông nên bị bác chí công kích. Hôm qua, NY Times tung hồ sơ thuế của Trump năm 1995 cho biết Trump khai lỗ 916,000.000 USD, nên được miễn thuế 18 năm. Điều này làm cử tri tức giận cho rằng Trump mưu lược để trốn thuế, trong khi hầu hết dân Mỹ phải nộp thuế. Điều này tổn hại uy tín của Trump. Trump tuyên bố sẽ kiện NY Times…Chưa biết thế nào…

    • Người đánh dậm says:

     Về TCCA #1, Hoàng Hải Vân (nhà văn) có bình: “Như lời văn của nó cho thấy, điều khoản này cũng không quy định người dân có quyền tự do ngôn luận hay báo chí, nó chỉ ngăn chặn Nhà nước ra các đạo luật làm hạn chế quyền này mà thôi. Vì sao vậy? Vì đối với các nhà lập quốc Hoa Kỳ, đây là một trong những “quyền tự nhiên” của con người, không ai đủ tư cách ban phát, Hiến pháp chỉ ngăn chặn việc xâm phạm quyền tự nhiên ấy mà thôi”.
     Đọc còm này của bác PV-Nhân càng thấy thêm là nó rất cần.

    • VA says:

     Ok bác, vẫn chưa rõ là FBI có ra báo ko nhưng tôi nghĩ là ko có. CA chỉ nên được phép có tạp chí chuyên ngành lưu hành nội bộ thôi, chứ ra cả 1 đống báo dành quyền nói với dân nữa thì có vẻ ko ổn.
     VTV1 giờ vàng lúc 20h cũng ưu ái dành cho an ninh, nhưng lại chỉ tuyên truyền hình ảnh của ngành là chính, hôm nay cụ này cụ kia thăm ở đâu nói cái gì … lẽ ra nên dành phổ biến cho dân những điều thiết yếu như đối phó với nạn thương lái lừa đảo, bán hàng đa cấp, tín dụng đen, chống cháy nổ trộm cướp, onecoine là gì …
     Kết quả thì như đã thấy, những vấn nạn trên nổi lên như ong, hậu quả dân lĩnh đủ. Còn các tướng vẫn lên như diều trúng gió.

   • Thanh Long says:

    Bên Mỹ, Cục điều tra liên bang lại thuộc Bộ Tư pháp; còn cảnh sát thì tổ chức theo Sở cảnh sát tại các đô thành. Báo chí lại do tư nhân chi phối nên chẳng có tờ báo công lập nào cả. Báo chí là quyền lực thứ 4.

  • Mike says:

   Như Phong, tưởng là như gió mà vẫn bị trúng Gió.

 42. Tài says:

  Nhân quả thôi mà

 43. Cheo says:

  Lão Cua ở Mỹ mười mấy năm rồi lại luôn ngầm khoe mình học giỏi
  nhưng Anh văn lão quả nhiên có chỗ quờ quạng cụ Xôi thịt hay quá

  • Mike says:

   Không biết bác ở đâu chứ tôi ở Mỹ hai mươi mấy năm vẫn hiểu sai tiếng Anh dài dài. Nhất là khi viết nhiều viết nhanh càng dễ hiểu sai. Nhiều khi cũng viết sai những từ bình thường lắm.

   Đặc biệt khi viết bằng tay, lỗi chính tả sẽ xuất hiện nhiều hơn. Đây là điểm chung của hầu hết người mà tiếng Anh không là tiếng mẹ đẽ. Dân nhập cư nói chung đều bị vậy cả.

  • krok says:

   Cụ Cua nhà mềnh chuyên về I tờ, chứ có phải tiếng Anh đâu, mà cụ viết bài xong còn nhờ các cua dân xem lại hộ, cụ khôn bỏ xừ.

 44. Huuquan says:

  Có một sự thật tại Việt Nam là các anh công an hay bảo vệ nhau tới cùng nhưng các anh nhà báo có khi chỉ vì vài chục ngàn nhuận bút cũng sẵn sàng bán đứng nhau

  • hugoluu says:

   Còn sự thật HC đôi khi chỉ vì vài Up ,Down mà các cụ cũng cãi nhau chí chết 🙂
   (Đùa cụ tí ,chúc cụ vui !)

 45. Xôi Thịt says:

  Câu của bà L.M. Montgomery lão Cua hiểu nhầm nên dịch sai 😀

  Isn’t it nice to think that tomorrow is a new day with no mistakes in it yet?

  Luôn nghĩ rằng ngày mai là một ngày mới không có sai lầm gì thì chẳng phải một điều hay lắm ru 😉 ?

  • hugoluu says:

   HC toàn cao thủ ngọa Hổ tàng Long đến Thập diện mai phục 🙂

  • A. Phong says:

   Đồng ý.

   ” In Standard English, however, double negatives in a single clause cancel each other out and transform the meaning into a positive.” (https://www.grammarly.com/handbook/…/negatives/2/double-negatives/)

  • Mười Tạ says:

   Dài quá. Mt cho rằng tiếng Việt ko rườm rà như vậy.

   • Văn Mùi says:

    Thì đây, em xin cống hiến cụ Mười bản “dịch…mò” ra tiếng Việt như sau:

    “Thật dễ chịu khi nghĩ rằng ngày mai sẽ không mắc lỗi nữa”

    Sau khi đã tham khảo hết ý kiến tiếng Việt của các quý Còm sĩ HC. Tiếng Anh em…chịu.

    • Phan Hà Đan says:

     Câu xác định của Anh Mùi thật sự mới là ý nghĩa chính của câu nói của Bà Mongomery.Bà dùng thể phủ định để cho câu nói được lịch sự.

   • Xôi Thịt says:

    Hehe, nhất thời lão cũng chưa ưng lắm nhưng viết dùng ngôn từ của lão Cua nên nó ra như vầy 😀

    • Người đánh dậm says:

     Chỉ tương chữ “lắm ru” vào, câu của XT có vẻ cổ cổ, nghe ko khoái lắm.

    • Xôi Thịt says:

     Lão dậy sớm quá, đã “đánh” được mẻ nào chưa? 😀 . Cái “lắm ru” tương vào nghe cho vui thôi ạ 😀

    • Người đánh dậm says:

     Nhưng ‘lắm ru’ mà dùng cho thời các cụ thì nghe lại hay.

    • Văn Mùi says:

     “Chời” ơi! Bác “đánh dậm”! Mới “tờ mờ sáng”, bác đã ra đồng sớm thế?

  • Mike says:

   Đợt ni Xôi Thịt ngon hơn Cua.

   Người Mỹ gốc Phi Châu thường hay có lối nói nghe như double-negative, nhưng vẫn được coi là single negative. Cái negative thứ hai là reinforce cái thứ nhât. Chẳng hạn:

   I don’t know nothing = I don’t know anything, nhưng nghĩa mạnh hơn.

   Trong văn viết, người ta khuyên là tránh tối đa double-negative và không chấp nhận kiểu nói “don’t know nothing” ở trên. Là tôi biết có vậy chứ các cụ khác thông thái hơn chắc biết nhiều hơn.

   • VA says:

    Tôi lại khoái cách dịch của lão Cua hơn: “chẳng phải hay hớm gì khi nghĩ rằng ngày mai sẽ ko mắc lỗi lầm, phải ko nào? ” chủ quan là chết bỏ bu nhé 😀

  • Xôi Thịt says:

   Lão Xôi lại không nghĩ câu này là “double negative” mà thiên về “negative question” 😀 . Bọn Tây lông nói rằng


   Negative questions can have two different kinds of meaning.

   For example, a negative question can ask for confirmation of a positive belief. In this case it expects the answer ‘yes’.

   Isn’t it true that she is going out with an old man? (I believe that she is going out with an old man. Now I am just asking for confirmation.)

   A negative question can also ask for confirmation of a negative belief. In this case it expects the answer ‘no’.

   Aren’t they coming? (= Am I right in thinking that they aren’t coming?)
   Note that the meaning of a negative question is usually clear from the context and situation.

   Câu của bà Montgomery mang nghĩa thứ nhất, nghe giống như bài “Wouldn’t It Be Nice” 😉 . Cái “lắm ru”, “lắm reo” từ đây mà ra 😀

   • Khách says:

    Lão Xôi đúng.

    Căn cứ vào định nghĩa “double negative” theo link của A. Phong “Double negatives occur when two forms of negation are present in the same clause” . Để ý hàng chữ đậm: phải là 2 dạng phủ định trong cùng một mệnh đề. Câu đang bàn không là trường hợp “double negative”. Bởi vì nó là câu phức (complex sentence) có hai mệnh đề (clauses). Một phủ định trong mệnh đề chính (main clause):Isn’t it nice to think…”, và một phủ định riêng biệt khác trong mệnh đề phụ (noun clause làm subordinate clause) “that tomorrow is a new day with no mistakes in it yet?”

    Nếu câu trên được viết thành: “Isn’t it nice not to think that tomorrow is not a new day with no mistakes in it yet?” ta sẽ có 2 double negatives. (Lưu ý là câu này chỉ đặt ra để dễ phân tích và học hỏi thôi, xin đừng để ý đến nghĩa tù mù của nó!)

    Ví dụ của Mike mới đúng là double negative: “I don’t know nothing.”

    Về phần dịch, mình thích câu dịch của lão Xôi, đầy đủ nghĩa: “Luôn nghĩ rằng ngày mai là một ngày mới không có sai lầm gì thì chẳng phải một điều hay lắm ru?”. Chỉ muốn sửa một chữ “không có sai lầm” thành “chưa có sai lầm” (do cấu trúc: no….yet).

    Vài hàng góp ý để cùng học hỏi.

 46. hugoluu says:

  Không biết chủ HC kiếm đâu ra bức hình minh họa rất đúng cho hoàn cảnh của nhân vật lúc này !

 47. Brave Hoang says:

  Sinh nghề tử nghiệp :).

 48. Mười Tạ says:

  Tem luôn, hí hí

%d bloggers like this: