Người đàn bà sau giọng đọc Việt Khoa

Bác Lê Thị Hợp. Ảnh: HM

Bác Lê Thị Hợp. Ảnh: HM

Nếu ai đọc lịch sử chiến tranh vệ quốc của Liên Xô đều nhớ đến Yuriy Levitan. Ngày phát xít Đức (1941) tấn công Liên Xô, Levitan đã đọc bản thông báo quan trọng về cuộc chiến. Trong thời gian chiến tranh, ông đọc tin về tình hình chiến sự trên các mặt trận với giọng hùng hồn, động viên binh lính, thách thức kẻ thù.

Nguyên soái Rokossovskiy coi giọng Levitan có sức mạnh bằng một sư đoàn. Hitler coi ông là kẻ thù số 1, Stalin là kẻ thù số 2 và đã treo giải 250.000 mác cho ai lấy được đầu Levitan, vào được Moscow sẽ cắt lưỡi ông.

Thế hệ sống qua chiến tranh chống Mỹ từng nghe “Đây là tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà Nội, Thủ đô nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”. Đó là giọng của Việt Khoa, được phong là Levitan của Việt Nam. Sau mỗi trận ném bom của Mỹ là một bài bình luận nẩy lửa trên đài mà người Mỹ cũng muốn “diệt khẩu”.

Năm 1972, pháo đài bay B52 rải thảm bom xuống khu vực đài Mễ Trì và Bạch Mai, phá huỷ hai cơ sở phát sóng lớn tại Hà Nội. Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) ngừng phát sóng 9 phút. Nhưng chỉ lát sau, giọng Việt Khoa lại vang lên.

Tôi quen biết gia đình còn ở phố Trương Hán Siêu do làm việc với con gái của bác ấy là Đỗ Việt Nga. Khách tới nhà được hai bác tiếp đãi ân cần, gia đình bận làm thêm, gói kẹo, bóc lạc, chúng tôi ngồi giúp, chuyện trò rất vui. Rồi cứ nghĩ, người nổi tiếng như Việt Khoa mà bà vợ phải tần tảo thế.

Nhân chuyện VOV báo in nhờ viết bài, tôi chợt nhớ ra bác gái hiện đã 90 tuổi sống ở cuối đường Hoàng Quốc Việt. Dễ đến 20 năm không gặp, thế mà mở cửa bác đã nhận ra.

Câu chuyện trở về những năm xưa ở Thanh Hóa trong kháng chiến. Chàng trai mồ côi Đỗ Trọng Thuận gặp thiếu nữ Lê Thị Hợp trong những cuộc họp mà anh Thuận đi tuyên truyền cách mạng cho hội phụ nữ Quảng Xương do chị Hợp làm chủ tịch.

Bén duyên rồi xin phép cưới, dù bên nhà gái không đồng ý do hoàn cảnh của anh Thuận nhưng họ đến với nhau không có gì cản nổi.

Năm 1951, anh Thuận được sang Liên Xô làm cho Ban tiếng Việt của đài phát thanh Moscow. Tiếng Nga không biết, anh nhận tin bằng tiếng Pháp, dịch ra rồi đọc trên đài, một mình làm mấy vai. Sau học tiếng Nga rồi được anh Quế Lâm sang giúp, công việc nhẹ hơn.

Năm 1953, chị Hợp sang Moscow và tổ chức cưới tại đây với sự chứng kiến của ông Nguyễn Lương Bằng và bạn học. Gia đình cũng được cụ Hồ thăm ở Moscowdo cụ nghe tiếng Việt Khoa khá nổi thời đó.

Các con Việt Nga, Việt Khoa lần lượt ra đời, tên được ghép với Mạc Tư Khoa, nước Nga để kỷ niệm tình thân hai nước. Việt Khoa trên VOV do bác Thuận lấy tên của cậu con trai. Năm 1959, bác gái đưa hai con về nước vì sợ ở lâu thành người Nga. Hai năm sau (1961), bác Việt Khoa về nước làm cho VOV từ thời của Giám đốc Trần Lâm.

Giữa những năm 1980, tới chơi nhà được bác Việt Khoa kể những năm tháng trong đài. Ngoài chuyện đọc tin, bình luận, bác thường để ý các tin viết có chính xác hay không. Đôi lúc bác đề nghị biên tập lại cho đúng vì tính cẩn trọng. Những cây viết hồi đó rất tự hào nếu được Việt Khoa đọc trên đài vì giọng ông thổi hồn vào bài viết, đi vào lòng người.

Bác Hợp kể, thời B52 đánh phá Hà Nội, bác Việt Khoa ở luôn bên đài Quán Sứ. Đợi tin tức, bình luận quan trọng, bác Việt Khoa phải đọc. Cả tuần mới về nhà một lần. Mỗi lần im tiếng bom, bác gái cứ ngóng giọng chồng, liệu ông ấy có làm sao. Nhưng đây rồi, ông ấy đây, đang nói nghĩa là không việc gì.

Thời gian cụ Hồ mất, tất cả các tin tức quan trọng, cáo phó, lời chia buồn, bình luận đều phần lớn nhờ vào ông. Việt Nga đi sơ tán ở Vĩnh Phú, đang đi với bạn trong làng bỗng nghe loa trên cây liền khoe, bố tớ nói đấy.

Gặp bác Hợp mới hiểu thêm về nỗi gian truân xuyên thế kỷ. Dù đã 90 tuổi nhưng bác vẫn nhớ các sự kiện như in. Những ngày lo từng miếng ăn cho cả nhà. Bà bảo, ông bôn sê vích lắm, lương đưa hết cho vợ. Làm thêm được chút nào ông cho vào quĩ cho tổ nói dùng chung.

Bác bươn chải lo làm thêm, từ may vá, bóc lạc, dán lọ cao, làm kẹo ngọt đi bỏ mối. Bác đùa, nhà này từng móc túi để sống, nhưng móc lương thiện, nghĩa là khâu móc thuê những cái túi lưới để lấy vài hào mỗi tối.

Việt Nga sang Bulgaria làm nghiên cứu sinh. Em bỏ rất nhiều công sức để mua hàng gửi về cho mẹ, bà bán đi và lại đánh hàng sang. Cứ thế hai mẹ con mua được đất, xây được nhà, dường như đàn bà nước này toàn phải gánh vác giang sơn.

Kể lại chuyện xưa, bà tự hào vì yêu ông, lấy nhau không có đồng xu dính túi, nhưng vẫn làm nên cơ nghiệp, giúp chồng thành đạt. Khó mà có giọng Việt Khoa nếu không có tình yêu vô bờ của người đàn bà lặng lẽ này.

Số phận không may, chồng mất năm 1990, rồi vài năm sau con trai mất, và mấy năm trước em Việt Nga cũng ra đi. Hiện bà ở với con rể và coi anh như con trai của bà.

Trước khi mất, bác Việt Khoa trăng trối, đời ông thật may mắn có bà, chỉ ân hận không nói từ đầu là ông hơn bà tới…6 tuổi. Bà cười hiền, trời ơi, tuổi tác đâu có quan trọng, chúng ta có tình yêu chắp cánh.

Thắp một nén hương cho bác và hai em đã gặp nhau ở thiên đường. Đứng lặng trong mùi hương, tôi như nghe tiếng nhạc trầm hùng “Đây là đài tiếng nói Việt Nam…”  như thời đạn bom.

Phát thanh viên Việt Khoa huyền thoại với tiếng nói có sức truyền cảm sẽ vang vọng mãi với thời gian mà phía sau là người đàn bà tần tảo như số phận đất nước này.

Hiệu Minh.  2-9-2016

Bài đăng trên báo in Đài tiếng nói VN nhân kỷ niệm 71 năm thành lập đài. Bạn đọc có thể mua tại các quầy báo tại Hà Nội, nhanh kẻo hết 🙂

Bài đăng trên báo in, số 2-9.

Bài đăng trên báo in, số 2-9. Ảnh từ FB của TBT báo VOV, Đồng Mạnh Hùng.

Advertisements

84 Responses to Người đàn bà sau giọng đọc Việt Khoa

 1. Bích Hà says:

  Xin anh cho địa chỉ của bác Hợp, nếu có điện thoại nữa thì tốt. Tôi muốn đi thăm bác vì 2 bác ngày xưa kaf bạn bố mẹ tôi. Cám ơn anh.

  • Hiệu Minh says:

   Đây là số mobile của anh Trần Thái Sơn, con rể, hiện đang ở cùng bác Hợp: 0903409894. Chị liên lạc nhé.

 2. CD@3n says:

  – nói tới phát thanh viên giọng nam, không thể k nhắc tới Minh trí, và giọng nữ- Kim Tiến. xin góp với entry , mời xem :
  ———————–
  “Minh Trí và Kim Tiến là 2 phát thanh viên được phong danh hiệu NSƯT đầu tiên về lĩnh vực phát thanh nhưng ông bảo mình chẳng có khái niệm gì về NSƯT, NSND cả, ngay cả việc ngày đó vì sao được phong ông cũng không bận tâm nữa.
  NSƯT Minh Trí tâm sự danh hiệu NSƯT chẳng mang lại điều gì hơn cho ông cả, chỉ cần nhiều người mời mình đi làm, đi đọc thuyết minh, dẫn chương trình là vui. Còn NSƯT hay NSND mà chẳng có ai mời làm việc thì buồn chết. Có người nói, nghề nói thì có gì mà phải phong NSƯT, dính gì đến nghệ thuật đâu nhưng theo ông, nghề nói đúng là một nghệ thuật bởi nói làm sao cho người ta hiểu, người ta thấy cuốn hút, thấy hay đúng là một nghệ thuật.
  Dù ngồi nhà, vẫn nghe thời sự thường xuyên nên ông thấy thương các nghệ sĩ nước nhà ghê gớm, nhất là những nghệ sĩ Chèo, Cải lương. Họ âm thầm cống hiến vậy mà cái danh hiệu đối với họ cũng là xa xỉ.
  10 năm nghỉ hưu, cũng với những lý do riêng mà ông chưa từng một lần quay lại Đài truyền hình, nơi ông từng làm việc hơn 40 năm. Cũng vì sống khép mình nên khi người viết muốn xin ông chụp ảnh nhưng ông nhất định từ chối. Ông nói không muốn ai nhìn mình trong bộ dạng này, không muốn những ánh mắt thương hại của người đời nhìn vào mình.
  Hàng ngày, ông tập đi lại một mình ở cầu thang, đôi lúc thì tự đi ra phố. Mọi ồn ào ngoài cánh cửa như khép lại với ông từ 10 năm trước, giờ ông sống cuộc sống an nhiên, bằng lòng với những gì mình có và thực sự tin con người có số phận.” (hết trích, nguổn : http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/253252/tu-nguoi-rua-cat-soi-den-giong-doc-huyen-thoai-cua-vtv.html).
  —————————–
  – vậy là, người “thực tài”, đâu cần “xin” danh hiệu để “sơn phết” ! và đúng mỗi người có “số phận”, như chị Kim Tiến, ứng cử đại biểu, thì “out” từ vòng “gửi xe”, còn Minh Trí, đành “lủi thủi” làm mọt ông già “cô đơn” trên căn gác nhỏ phố Lê văn Hưu, nơi có quán bún chả “Liên Hương”- hốt bạc- sau phi vụ “Obama tới ăn 2 xuất, mua mang về 4 xuất” và uống bia Trúc bạch trên gác 2..! 🙂

 3. Dove says:

  Kính thưa các cụ, trong những sự kiện, có liên quan đến thể chế dân chủ cộng hòa, hễ trông thấy mặt cụ Nông Đức Mạnh hoặc nghe thấy giọng của cụ Nguyễn Phú Trọng, chả hiểu tại sao Dove tui thấy oải hết cả người. Nếu có đồng thời cả hai thì …ối là là…thảm họa!

  Với những sự kiện liên quan đến đổi mới mở cửa và định hướng gì đó như Vina các kiểu, Bauxit, Formosa … thì Dove tui mòn mỏi mong hai cụ xuất hiện. Nhưng thật đáng tiếc, thỉnh thoảng mới thấy xuất hiện vài quan chức cấp trung gian nịnh thần và quan tòa cấp khá cao.

  Mong chị TM tạm gác ý đồ “tịnh khẩu” lại vì nó khiến cho Dove buồn thêm.

  Chúc TKO vui vẻ ngắm biển Nha Trang Tuyệt đẹp và “khai khẩu” ăn kem. Đúng vậy, niềm vui của TKO cũng là niềm vui của Dove – một ông chú tốt bụng kiểu Jean van Jean nhưng rất cô đơn trong blog.

  • TKO says:

   @ Chào Cụ Dove:

   Làm sao mà bác TM mới dọa tịnh khẩu, cụ Dove lại than cô đơn trong blog. là sao, là sao?!
   🙂
   Thôi, TKO kể chuyện cho cụ Dove đỡ buồn ha.

   Nha Trang những ngày lễ nắng nóng vừa phải.

   Tối 2/9 TKO đi uống nước với bạn ở quán Palm Bitstro gần biển, được hướng dẫn vào chỗ ngồi bởi một anh chàng thanh niên người da đen, hàm răng sáng chóe, khách du lịch nội địa và nước ngoài đông vừa phải, không quá ồn ào. Sau khi an vị, như lệ thường, TKO gọi kem, kem vani 45.000/viên – chẳng xuất sắc hơn so với Merino là mấy nhưng bù lại TKO được nghe và ngắm hai cô ca sĩ xinh đẹp cùng một anh nhạc sĩ đệm đàn ghita xuất sắc, trong đó có một cô ca sĩ áo đỏ, chuẩn đẹp theo gout của cụ Dove, hát tiếng Việt và tiếng Anh, hay nhất là tiếng Anh và đặc biệt cô không hát tiếng Hán Nôm.
   🙂

   Sáng hôm qua bọn TKO đến cafe Intercontinential Nha Trang (cũng gần Sunrise hotel nơi cụ Dove lưu trú lần trước, quán cafe bên trong tòa nhà, mát rượi, sang trọng, thức uống đặc sắc, kèm bánh ngọt ngon ngon, khách không xô bồ nhưng TKO lại biết được một thông tin chẳng phấn khởi lắm lắm là tòa nhà sang trọng bậc nhất Nha Trang này (khoảng nửa triệu đô/căn hộ) có vấn đề về giấy tờ pháp lý/sở hữu nên TKO hơi lăn tăn cho những nhà đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng sang trọng ven biển Nha Trang. Nghe nói, giấy tờ được thế chấp nhiều lầy để vay ngân hàng nên việc ra chứng nhận sở hữu bị ách tắc, dù nhà đầu tư đã đóng đủ tiền.

   • hugoluu says:

    Bãi tắm đẹp mê hồn này mà rơi vào tay bọn “Giãy hoài không chết” thì không biết bao nhiêu tiền của chảy về ….

  • Văn Mùi says:

   Kính bác Dove,

   Bá Nha cũng chỉ cần “một” Tử Kỳ thôi, bác ạ. Cái “cô đơn” mà bác than van, nhiều khi lại là “hạnh phúc” trong “cái chợ…mồm” ồn ào, người nói thì nhiều, người nghe thì ít.

   Bác có chính kiến. Đó là điều cực kỳ quý. Chỉ là bác trình bầy “chưa thuyết phục”, nên có nhiều ý kiến ” hỏi lại” đấy thôi. Được đọc bài của bác Hiệu Minh viết về bác, cách nay đã vài Thu, rất cảm phục và trân trọng bác. Mọi buồn phiền, nếu có, mong bác gác lại trước khi cầm bút. Lúc ấy, mọi ngưới sẽ được thưởng thức những kiến thức, hiểu biết thế sự “trên cả tuyệt vời” của bác.

   Kính chúc bác luôn khoẻ, vui. Xin gửi lời chào đến nàng Snowlion yêu quý của bác.

  • Mike says:

   Chị TM đi châu Âu chơi hai tuần thôi. Chị ấy nói “tịnh khẩu” là nói cho tiện chứ chắc không ý đồ gì đâu. Đi chơi xa mà có thời gian vào blog đã là khó, nói chi đến còm.

 4. Văn Mùi says:

  Xin cảm ơn bác Hiệu Minh về bài viết. Cảm nhận được “con người” chỉn chu, có trước có sau…tưởng bình thường, nhưng rất quý hoá. Đây chính là “soft power” cûa bác. Nhiều khi người trong cuộc không nhận ra đâu.

  Nghề phát thanh viên, nếu được gọi đây là một nghề, cũng như nghề ca hát, yếu tố đầu tiên quyết định thành công là chất giọng mang tính bẩm sinh. Những cái khác, thông qua học hỏi, rèn luyện…từ từ sẽ đến.

  Người nghe hâm mộ giọng đọc truyền cảm, khúc triết, “tròn vành, rõ chữ” (rõ ràng). Cái này anh chị em nghệ sĩ sân khấu cũng có nhiều kinh nghiệm.

  Nhưng, suy cho cùng, “có bột mới gột nên hồ”. Không có bài viết tốt, kịch bản hay…thì các nghệ sĩ âm thanh cũng…”bó…miệng”, không thể trổ tài được. Xưa nay, bản quyền sáng tác thường dành cho người viết ra bài văn ấy, kịch bản ấy , bài hát ấy. Người đọc, người diễn, người hát…chỉ được nhớ đến nhờ “tài năng diễn đạt” của mình mà thôi. Ví dụ: bài thơ này phải người này ngâm mới hay, bài hát này phải do ca sĩ này trình bầy mới “đã”…

  Tiếng nói của dân tộc nào cũng sẽ tìm thấy “người trình bầy” xứng đáng của mình.

  Bây giờ xem Ti vi, như bác nào đã phàn nàn, nhìn và nghe phát thanh viên mà nổi dị ứng, “ngứa hết cả người”. Giọng đọc vô hồn, đọc “như ăn cướp”, “đọc khoán”… Mặt mày “tỉnh queo”, vô cảm,…hình như đây là nơi tạo công ăn việc làm cho một số người nào đó, chứ không phải là một nghề nghiêm túc cần học vấn và sự chăm chỉ, như tâm nguyện của những bậc tiền bối trong nghề.

 5. krok says:

  Tôi tin ô N Modi hoàn toàn chân thành khi phong thánh cho cụ Hồ.
  Cũng như lãnh đạo các nước như Sing, Hàn, Đài, Nhật, Thái, Mã, Phi…cũng nên phong thánh cho cụ Hồ. Ô Lý đã từng rất thẳng thắn trong khi nói rằng nhờ cuộc chiến Việt Nam mà Sing đã tích luỹ được một số vốn ban đầu cực kỳ quan trọng để hoá rồng sau này, và thời gian cần thiết để họ phát triển trong hoà bình. Ô Lý ám chỉ đến việc nếu không bận vì chiến tranh Việt Nam, Mao có thể đã thò tay đến tận Sing, Mã v.v…- ở Inđônêxia Mao đã xuýt nữa thành công.
  Nếu nói rằng các NIC châu Á đã hoá rồng trên máu người Việt cũng không sai.

  • chinook says:

   Bác krok nói chính xác.

   Thuở đó, Nhật, Hong kong, Bangkok,Đài Bắc …..là những điểm nghỉ R & R (Rest and Recreation) và tiêu tiền của lính Mĩ.

   Guồng máy chiến trash giúp các nươc này kiếm ngoại tệ và nhứt là những kĩ thuật, kĩ năng công nghệ tiên tiến.

   Riêng Đại hàn có một đoàn quân công nhân làm việc cho các nhà thầu quân sự Mĩ , đặc biệt là Pacific Architects and Engineers , háng thầu chuyên xây cất doanh trại và hạ tầng….

  • PV-Nhân says:

   * Đồng thuận với bác Krok. Bởi vậy hiện nay, Lý Hiển Long ( Singapore) mua vũ khí Mỹ, chấp thuận cho Mỹ giữ eo biển Malacca. Bác có nhớ sĩ quan hải quân người Mỹ gốc Việt Hải quân đại tá Lê Bá Hùng. Ông này hiện chỉ huy một hạm đội trấn giữ vùng này. Tại Hàn Quốc, một sĩ quan người Việt khác là Đại Tá…(quên tên) đang chỉ huy đơn vị phòng không chiến lược. Người Việt thật giỏi chinh chiến…

   • Mười Tạ says:

    Có những người Việt như ông gì làm CTO cho Uber, hay Nguyễn Thanh Việt, người vừa có bài “Những vết sẹo dấu kín người tỵ nạn mang theo” đăng trên tờ Thời báo New York.

    Đáng tiếc, khi con phượng hoàng đã tung cánh thì nhiều người vẫn còn tìm kiếm gì đó trong đống tro tàn.

  • chinook says:

   “Phong thần” có lẽ thích hợp hơn với Ông Hồ.

   Nơi Ông, mọi thứ, tốt cũng như không tốt, đều cô đọng, nổi trội hơn người thuờng. Thật tiếc, kể cả cho Ông , là Ông sanh lầm thới, hoặc lầm chỗ.

   Đầu thập niên 60. Tòa Đại sứ Mĩ có tổ chức một buổi nói chuyện với sinh viên Saigon. Viên tùy viên văn hóa hỏi
   – Các anh chị nghĩ sao về Ông Hồ ?
   ‘ Ông Hồ là một người lãnh đạo yêu nước, một sinh viên trả lời. Tiếc là Ông là một người Cộng sản ,
   -Liệu một người lãnh đạo nột nước có thể yêu nước mà không thuơng dân mình không ?

  • chinook says:

   Hàng cuối cùng xin thêm.

   ——————————————

   Viên tùy viên chậm rãi hỏi lại.

   Chân thãnh xin lỗi

 6. TungDao says:

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu bỏ điều 292 quy định tội danh “cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông”.
  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/324517/thu-tuong-de-nghi-bai-bo-dieu-292-bo-luat-hinh-su.html
  Đây là một dạng : suspension of disbelief. Nếu ông Phúc làm được điều này thì tạm thời sẽ tin ông Phúc là người có năng lực.

 7. Hoàng cương says:

  Tôi rất yêu tiếng nói Việt Nam , và càng tự tin khi khoát bộ quân phục đi …tán gái,lâu rồi . Bây giờ không biết các chàng trai còn đủ tự tin như thế không biết.
  Sao bây giờ mỗi lần phát thanh viên nhà đài loan tin , tôi có cảm giác như mình hơi mất bình tĩnh . Rất khó giải thích …

 8. Dove says:

  Cuộc trao đổi thế kỷ: ông V. Putin được Nhật Bản còn bà A. Merkel được Ucraina.
  http://im.ft-static.com/content/images/5f9561b6-1e3f-4530-8b1b-e3d8e96df092.img
  Ghi chú: Ông V. Putin và S. Abe thảo luận về nền tảng mới cho quan hệ Nga – Nhật

 9. Mười Tạ says:

  (Lạc đề)

  Từ giờ, ở Đà Nẵng, mỗi đứa bé ra đời đều có cán bộ đến nhà trao Bảo hiểm y tế và Giấy khai sinh.

  Có lẽ, cảm nhận đầu đời của một công dân mới là bầu vú mẹ, tiếp đến là nền công vụ đúng nghĩa. Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang nói rằng điểm nàu tiến bộ hơn nước Áo nơ ông từng sinh sống.

  P/s: nhân tiện nhắn với ông Mike rằng: đã lỡ sống nới văn minh thì đừng mất thời gian xem mấy trang mạng vớ vẫn.

  • Mike says:

   Có biết trang mô là vớ vẫn mô mà. Lo đi khóc mướn kiếm tiền hết giờ rồi.

   Coi tề, khóc mướn mà bác cũng cấm nữa, ác vừa vừa chớ. Sắp tới biết làm gì mà sống đây. Đói tới nơi rồi.

   huhu .. huhu … huhu (lần ni khóc thiệt)

   huhu … huhu (đợt ni khóc khuyến mãi)

  • TungDao says:

   Hai cụ đang nói tiếng Miên. Mình thì không biết ngoại ngữ. Có ai dịch giùm với. Cám ơn nhiều.

   • Mike says:

    Trong entry về Hunsen trước đây, ở loạt còm mà bác than hai bên “quýnh nhau”, bác MT bảo tôi khóc mướn. Tôi đọc được nó sau khi anh Cua đã “sang trang” nên thôi không trả lời. Nay bác MT “gọi tên bốn mùa” của tôi ra chắc có ý nhắc nhở. Nhưng lời “nhắn” của bác ấy thì chắc phải say rượu té lên té xuống may ra mới trả lời cho đúng được. Đành phải lôi lại cái còm củ của bác ấy để trả lời. Mà bác ấy chửi kiểu như rứa thì tôi đập đầu vô gối mà khóc huhu chứ biết trả lời gì giờ?

    Sang chuyện “lạc đề” của bác ấy, tôi cũng không thể nói được gì cả. Chắc bác ấy muốn bảo rằng hãy mở to mắt mà ngắm nhìn sự tiến bộ của ta, hơn hẳn Áo và bọn tư bổn tây phương.

    Tôi thì tôi hình dung nếu giả sử các cấp chính quyền ở Mỹ mang hoa đến thăm khi có bé sinh thì sao? Chắc là người ta chửi cho bay mặt. “Làm chuyện ruồi bu”. “Ai khiến?” “Moi tiền ở đâu ra? Định ăn chặn tiền hoa cũng định ăn chặn à?” “Quen biết gì mà tới đây?” “Ai cho phép vào?”…

    Tôi hiểu và thông cảm cho niềm lạc quan sung sướng của bác ấy, và tôi hoàn toàn không chê trách hay phản đối chuyện đó. Thậm chí tôi còn khuyến khích bác ấy nói ra cho mọi người cùng thấy.

    Nhưng bắt tôi phải công nhận đó là sự tiến bộ hơn tây phương. Rằng ông TS ở Áo nói như vậy. Thì tôi không thể làm được.

    Nói ví von thế này. Bác ấy trước đi xe đạp. Giờ mới tậu được chiếc xế nổ TQ. Nếu bác ấy đem về quê khoe với những người còn đi xe đạp thì cũng được đi cho. Đằng này bác khoe với tôi (và bắt tôi công nhận bác có phương tiện tốt hơn tôi, dẫn lời một ông từng đi xe hơi) khi tôi đang cưởi con Lexus bóng đến nổi ruồi đậu trợt chân dập đầu lâu, thì tôi phải nói gì với bác ấy bây giờ?

    Lại nói về cái ông “phát ngôn bừa bãi” ĐHG. Ông ấy nói tiến bộ hơn là ý gì? Chắc đi xe máy tiến bộ hơn đi xe hơi vì xe máy thải thán khí ít hơn? Cũng có lý đó chứ. Ai nói sao mặc lòng chứ tôi tin là cở ông TS này sang Mỹ mà xin cho được một job cở 100k/năm là điều không thể.

    Nhắn với bác, cuối tuần tôi thường hay đi ngoài (hihi, cho mấy lão hán-nôm-chồm-hổm-việt giải thích chết bỏ). Nếu anh Cua chuyển trang mà tôi chưa trả lời kịp cho bác thì ta cho qua luôn nhé.

    • TungDao says:

     @bác Mike: ngày xưa khi ba TD còn sống, ỏng có làm cái ngạch cửa. Ác cái ổng làm cả dưới nền và trên cửa. Ỏng bảo khi con vào phải bỏ dép và phải cuối đầu khi vào nhà.
     Ông ba TD muốn dạy cho TD nguyên tắc sống khi đã trưởng thành cũng như khi vào đời.

     @Hai cù Nèo: Tui nói ngắn thì không đủ diễn đạt ý. Nói thêm thì lòng vòng. Mà nói lòng vòng Hai cù Nèo hiểu là OK.
     Về chữ Fuck. Đây là dạng đồng âm nhưng khác nghĩa nhưng cũng có dạng khác âm nhưng đồng nghĩa như : I don’t know = nẫu không biết.
     Ngôn ngữ trên net (mạng) có tính “xã ước” không theo một quy ước chuẩn mực nào mà theo cảm tính và hoàn cảnh. Tui nghĩ bác Cá Sấu không có ý miệt thị ông Phúc, chẳng qua bác ấy còm lúc vui và có tính xã ước thôi.
     Ông khỏe để còm là vui rồi.

    • Hai Cù Nèo says:

     “Ngôn ngữ trên net (mạng) có tính “xã ước” không theo một quy ước chuẩn mực nào mà theo cảm tính và hoàn cảnh.”

     Pó tay chấm cơm. Xin chào ngài “không theo một quy ước chuẩn mực nào mà theo cảm tính và hoàn cảnh”. Đến Bác Ba Phi mà sống lại chắc cũng chạy sút… quần !!!!!

  • vangta says:

   Mình định im lặng rồi nhưng cụ MT nhác đến TS ĐHG mình đành góp vài câu vậy .
   Theo cụ MT thì nay ở TP ĐN mỗi đứa trẻ ra đời thì được cán bộ đưa giấy khai sinh và bảo hiểm đến tận nhà .
   -Điều này tôi hơi thắc mắc trước khi CB đến nhà đưa hai thứ trên thì ai báo cho UỶ BAN biết ?Và tại sao lại cần đến tận nhà ?
   -Vậy trước khi ra đời bé trong bụng mẹ vẫn chưa có được BH ?Vậy Bệnh Viện ,hay nơi sẽ phải chăm sóc các bà bầu sẽ phải khám ko BH à ?
   Đương nhiên đây là tiến bộ hơn nước ÁO ,mừng cho TP ĐN có thể tiến bộ hơn tất cả các nước PT ko chừng .
   Tất nhiên bên ni lạc hậu chỉ vài cái nhấn chuột là xong ,ko phí thời gian cho cả các ông bà mẹ ,người chăm sóc ,bác sỹ ,và đương nhiên cũng ko phiền công chức phải đến tận nhà ,vì mạng đã làm thay hết rồi .

  • Tranvan says:

   Nơi đây, xứ đang giẫy chết, giấy khai sinh, xin qua ngả mạng. Vài ngày sau đó, giấy gửi đến tận nhà, hoàn toàn miễn phí.

   Mình là người nhận … phong bì ! 🙂

   • Tranvan says:

    Còn khai báo lúc ban đầu thì mình có quyền chọn, khai báo ngay tại “xưởng đẻ” hay tự mình ra trụ sở hành chính của quận. Hoàn toàn miễn phí.

    Bảo hiểm y tế của em bé “ăn theo” bố hay mẹ, tuỳ mình lựa chọn. Không phải đóng thêm tiền, lại có thêm “tiền trợ cấp”.

   • PV-Nhân says:

    * Bên Mỹ ni thì cái “xưởng đẻ” nó làm tuốt.

 10. TM says:

  Những bài đọc trên đài ngày xưa đanh thép, hùng hồn, thu hút, văn phong chuẩn và mang nét học thức.

  Những phát biểu của các đồng chí chóp bu ngày nay lại lề mề, cà kê, ấp a ấp úng, mang tính khẩu văn hơn là văn phong chính trường, thỉnh thoảng lại điểm những lỗi “only among Vietnamese leadership” (ma zê in VN, Ngô Quyền 3 lần đánh đuổi quân Nguyên, v.v.) .

  Kết luận:

  Cấp dưới có học hơn cấp lãnh đạo?
  Ngày nay dốt hơn ngày xưa?

  • Hiệu Minh says:

   Chị TM nhận xét khá chuẩn đấy. Không hiểu sao ngày nay tôi không thể nghe/đọc được một bài của các VIP cho đến cuối. Nó cứ giả thế nào. Lạ thế.

  • krok says:

   Nghe nói a F*ck học gì ở Sing về, tới lúc nghe a nói ma de in Việt Nam mà té ngửa!

   • Hai Cù Nèo says:

    krok thân mến. Các hạ chê một người Việt (ông Phúc) không biết đọc tiếng Anh (ma de in) nhưng các hạ là người Việt lại không biết đọc tiếng Việt (tên người ta là Phúc mà các hạ biến thành F*ck, đừng dùng * làm gì vì ai cũng biết tiếng đó nghĩa là gì), nhất là lại quá khiếm nhã khi dùng một từ quá tục tĩu như vậy để thay tên người ta. Hai tui rất kinh ngạc khi thấy còm này có tới 14 likes. Không lẽ văn hóa hang Cua xuống dốc thảm hại vậy sao ????

    • krok says:

     Cám ơn bác HCN đã recom, chỗ tôi có cửa hàng tên vậy, cả tây lẫn ta đều gọi vậy thành quen mất rồi, sẽ sửa.

    • CD@3n says:

     thưa bác 2 cù nèo, com của bác, hoàn toàn ĐÚNG, nhưng chưa Đủ, vì sao, vì bác chưa để ý tới sự “vỡ òa-hả hê”…?! 🙂

    • krok says:

     Cái cửa hàng ăn của người việt là “Phúc Đạt” là tên chủ quán thành đề tài hot của tụi tây, bọn chúng trêu đùa suốt vì đều là bạn bè, cửa hàng này khá nổi tiếng.

 11. Dove says:

  Bằng còm này, Dove hết sức lưu ý cụ Chinook, các chị TM và Aubergine – những người ko thừa nhận lý luận ủn vì đã chót dày công nuôi dưỡng ý đồ ‘tẩy trắng’ Văn Ba ra khỏi lịch sử VN, đồng thời cũng nhắc khéo cụ TamHmong, người bạn cùng lớp từ thuở ấu thơ nay đã nối lại tình còm sĩ cùng hang và đang manh nha ý định “giải thiêng” Văn Ba.

  Ghi chú: Sau lễ đón chính thức, TTg Nguyễn Xuân Phúc và TTg Neandra Modi đã đi bộ sang tham quan di tích Nhà sàn Bác Hồ và cho cá ăn (nguồn Vnexpress).

  TTg N. Modi, một nhà lãnh đạo đi lên từ nghèo khó đã chân tình bày tỏ:

  “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành cho tôi sự ưu tiên đặc biệt khi đích thân dẫn tôi đến thăm Nhà sàn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Được đến thăm nơi ở của Người đối với tôi như là được đến một thánh địa”

  Đấy nhé, có một người cao quý hơn Dove mà lại “ngáo Văn Ba” không thua Dove. Thiển nghĩ tẩy Văn Ba ra khỏi lịch sử VN, thì lịch sử VN sẽ nghèo đi nhiều lắm. Lại còn thiển nghĩ nữa, giải thiêng Văn Ba là hành động phí phạm tài nguyên lịch sử – ao cá chỉ còn lại giá trị thực phẩm.

  • TungDao says:

   Sao lão Dove cái gì cũng ôm vào mình ấy nhỉ.
   “Ông Modi nhắc lại mối quan hệ giữa hai dân tộc đã bắt đầu hơn 2.000 năm trước, khi đạo Phật được truyền bá từ Ấn Độ đến Việt Nam”. TTO. Và ông ấy xúc động khi thăm một trong những thánh địa của phong trào giãi phóng dân tộc của thế giới thứ 3 ở thế kỷ 20. Có như thế mà gọi là ngáo Văn3 thì chịu.
   Dùng một hiện tượng để đánh tráo khái niệm và kích động người khác gây chia rẽ. Nhưng người khác đâu dễ tin lão. Lão đừng vội tin mình và khoang rung đùi cười.

   • Dove says:

    Hóa ra TungDao hiểu rằng Văn Ba là ‘một trong những thánh địa của phong trào giãi phóng dân tộc của thế giới thứ 3 ở thế kỷ 20″ thế là OK.

    Mãi mới tìm thấy một người có cùng chính kiến. Việc ông Modi ngáo hay ko, chỉ là thứ yếu.

    • TungDao says:

     Trong tiếng Anh có thuật ngữ : suspension of disbelief. Hãy chấp nhận đó và tạm gác lại hoài nghi.
     Tui nghĩ rằng lão Dove thử xem.

    • Hai Cù Nèo says:

     thuật ngữ đó nghĩa là “cứ tạm tin”. TungDao lòng vòng con còng quá !!!!

  • PV-Nhân says:

   * Bác Krok: Không ai có thể đẩy V3 ra khỏi lịch sử được. Đẩy ông khỏi lịch sử kể như thế kỷ 20, sử Việt chỉ là khoảng trống. Tuy nhiên, người học sử vẫn nhận ra ông ” là nhân vật lịch sử đầy lý thú”, lý thú ở chỗ ông không bao giờ công khai lý lịch, kể cả ngày sinh. Lý thú ở chỗ ông có khoảng 185 tên và bút hiệu ( tài liệu của Hà Nội). Ông không hề nhắc đến giòng họ tông tộc, suốt đời mặc áo bốn túi kiểu Tàu…Thậm chí khi ông qua đời, ngày ông mất cũng bị sửa, kể cả di chúc ..Ông lèo lái cả định mệnh của một dân tộc. Tìm hiểu lịch sử chiến tranh VN, nếu không tìm hiểu về ông thì tìm hiểu làm gì. Tôi hoàn toàn đặt trên quan điểm sử học về con người ông, hoàn toàn không cảm tính…

   • Dove says:

    PV- Nhân là bậc thầy trong lãnh vực đánh tráo những khái niệm mấu chốt bằng những chi tiết vụn vặt. So với Trần Đĩnh “Đèn Cù” thì quả thật là kẻ tám lạng người nửa cân.

   • Tranvan says:

    Vũ thư Hiên :

    Một tấn thảm kịch có tính cách tượng trưng cho một sự đổ vỡ lớn của một nền đạo đức và rộng ra, của một thời đại…

    (“Đêm giữa ban ngày”, trang 263…)

    http://www.geocities.ws/xoathantuong/vth_cccntx.htm

    • Tranvan says:

     Xin lưu ý : đấy đấy, lại một trang mạng vớ vẩn đấy nha ! 🙂

    • PV-Nhân says:

     * Bác TranVan: Lão Vũ Thư Hiên còn khoe: hồi nhỏ từng ngủ chung giường với V3. Nay trở mặt đánh tráo lịch sử. Chắc hận vì bị hàng chục năm cải tạo. Như thế còn nhẹ so với Nguyễn Hữu Đang, người tổ chức ngày 2/9/1945, từng là Thứ Trưởng. Ông Đang bị đến 15 năm tù!!!

    • Vu Khoa says:

     Như thế còn nhẹ so với Nguyễn Hữu Đang, người tổ chức ngày 2/9/1945, từng là Thứ Trưởng. Ông Đang bị đến 15 năm tù!!! ( Hết trích) PV Nhân.
     !5 năm tù không là cái thá gì so với hơn 15 năm sau đó. Ông Đang sống như một con chó.

    • PV-Nhân says:

     * Bác Vũ Khoa: Dù chúng tôi không ở VN, nhưng nhờ Internet. tôi đã đọc đươc bút ký Phùng Quán, nhà thơ ( tôi gọi là Nhà) viết bài thơ Lời Mẹ Dặn ở tuổi 19 ( 1957) nói về ông Nguyễn Hữu Đang. Thưa thật, tôi cũng xót lắm…Ông Đang cũng như Nguyễn Mạnh Tường, Trần Đức Thảo, Phan Đình Diệu…Bao nhiêu nhân tài bị vùi dập…Bởi vậy vận nước điêu linh…

   • Aubergine says:

    Tôi nghe kể lại công an đến nhà bắt V T Hiên, cậu con trai lúc ấy mới lên 6, chạy ra ngăn lại bị công an túm cổ đập đầu vào tường, làm chấn thương não. “Cậu bé” bây giờ còn sống nhưng không làm gì được.

    Chuyen co that khong?

    • PV-Nhân says:

     * Tôi UP Aubergine- Miễn trả lời. Mến.

    • Nguen Bao says:

     VTH có câu thơ này :
     Một tối ra đường mua điếu thuốc
     Chín năm sau tôi mới trở về …
     Thếư thôi ….

  • chinook says:

   Ông Thủ tướng Ấn không ngáo. Nếu ngáo, ở cương vị một người khách đến nhà, Ông không nói được như thế.

   Không Văn3, lịch sử Vietnam chắc sẽ nghèo đi nhiều lắm. Đòng í với Cụ Dove. Nhưng đất nước, nhân dân Việt chắc không.

   • Dove says:

    Chẳng nhẽ đất nước VN và nhân dân VN đều theo chị TM “tịnh khẩu” nên phải nhờ chinook phát ngôn?

    • chinook says:

     Lỗi ngữ pháp khiến Cụ Dove hiểu lầm í tôi.

     Tôi muốn nói đất nước và người dân Việt thì nghèo đi ,(Dĩ nhiên trừ một số người học và làm theo Văn3.

     Thành thực xin lỗi.

 12. Thanh Tam says:

  Giọng của Phát thanh viên nào của Đài tiếng nói Việt Nam cũng rất ấn tượng . Hồi còn bé , Ông anh chế tạo được cái đài ” Bán dẫn “, thấy Ông ấy bảo phải có cái cục Galen này thì mới bắt được đài , Ông ấy dựng một cây tre cao vut làm Ăng ten . Thế mà cũng nghe được :” Đây là tiếng nói Việt Nam , phát thanh từ Hà Nội , Thủ đô nước VNDCCH …” .Sau một thời gian thì có Đài Công cộng nghe rõ . Ông bố tôi cũng có cái Radio do con gái ở Tiệp Khắc mua cho , đeo vào hông – Oách lắm !
  Đến năm 1979 vẫn những gọng ấn tượng, đanh thép . Đài Tiếng nói VN phát đi phát lại cho cả nước lời Tổng động viên khi Quân xâm lược Trung Quốc tấn công các tỉnh biên giới Phía Bắc VN :
  “Toàn thể già, trẻ, gái, trai đứng lên nhất tề bảo vệ tổ quốc’

  Trước tình thế cấp bách, ngày 4/3/1979, Ban chấp hành Trung ương Đảng ra lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước nhất tề đứng lên bảo vệ tổ quốc.

  Sáng 5/3, chương trình phát thanh 90 phút thường ngày của Đài tiếng nói Việt Nam phát bản tin đặc biệt kêu gọi: “Hỡi đồng bào và chiến sĩ yêu quý! Quân thù đang giày xéo non sông, đất nước ta. Độc lập, tự do, chủ nghĩa xã hội của nhân dân ta đang bị xâm phạm. Hòa bình và ổn định ở Đông Nam châu Á đang bị đe dọa. Dân tộc Việt Nam ta phải ra sức chiến đấu để tự vệ… Toàn thể đồng bào các dân tộc anh em trong cả nước, các tôn giáo, các đảng phái, già, trẻ, gái, trai hãy phát huy truyền thống Diên Hồng, triệu người như một, nhất tề đứng lên bảo vệ tổ quốc”.
  Cụ nào sưu tầm và Post lên giùm xem có phải giọng Cụ Việt Khoa không ?

  • TKO says:

   @ Bác Thanh Tâm:

   Bác xem phim tài liệu trên youtube đây ạ.

   • Hiệu Minh says:

    Cảm ơn người Nha Trang, video giá trị. Nếu họ bớt đi những vĩ từ và dùng những lời của cuộc sống thì hay hơn nhiều.

   • Thanh Tam says:

    • Aubergine says:

     Giờ đây nghe lại clip này, thấy thương bao nhiêu thanh niên đã ngã trên chiến trường Kampuchia. Người lính khi nằm xuống để lại niềm đau cho vợ, con, cha mẹ, người yêu, bạn bè . . . Dân mình sao khổ thế không biết.

    • Thanh Tam says:

     @Chị Aubergine ! Vâng , thương lắm những người lính trẻ nơi chiến trận . Tôi có Anh trai vào chiến trường Campuchia và hy sinh ở đó , Ông này lúc ở nhà rất khéo tay, mày mò lắp được cả Đài bán dẫn , kỷ niệm với tôi là hai anh em đi đến nơi máy bay rơi để kiếm thiết bị ” điện tử ” của Máy bay để về lắp Radio . Nhiều lúc nhớ đến Anh tôi , tôi nghĩ nếu không có chiến tranh, Anh tôi có thể trở thành Kỹ sư điện tử hay Nghề gì có ích cho XH… Chiến tranh cướp đi đi nhiều người con ưu tú !

    • Aubergine says:

     Xin lỗi anh Thanh Tam, vô tình tôi gợi lên nỗi buồn của anh. Vào dịp giỗ, xin anh thắp một nén hương gọi là của người ở xa muốn cầu xin ông anh được thanh thản nơi thế giới bên kia. May God bless his soul.

 13. krok says:

  “Đây là tiếng nói Việt Nam” là tiếng nói thân thương của tôi thời đó. Thời nghèo khó, nhưng tin vào tương lai, tin vào đồng bào, tổ quốc, dân tộc.

 14. Dove says:

  Theo Reuters thì mức độ tín nhiệm (rating) của ông D. Trump đang tăng rất nhanh và đã vượt qua bà H. Clinton. Hiện nay tỷ lệ Trump/ Clinton là 40/39. Dư luận đã bắt đầu nói đến cái gọi Trump’s Bump và câu chuyện thần kỳ trong bầu cử.

  Link: http://www.reuters.com/article/us-usa-election-poll-idUSKCN1182PT

  Dove dự đoán như thần, ném đá Dove là thiển cận.

  • krok says:

   Đoạn này mới quan trọng bác Dove:
   “As of last Friday, the separate Reuters/Ipsos States of the Nation polling project estimated Clinton was on track to win the Electoral College, by about 332 votes to 206”.
   Có lẽ phải đợi tới mấy cuộc tranh luận thì sẽ rõ hơn.

  • CD@3n says:

   thưa bác Dove, bầu cử 2016 của US và ngày 8/11/16 sẽ đi vào lịch sử của nước Mỹ, về sự lựa chọn lá phiếu cho 1 trong 2 nhân vật : bà Hillary, nhân vật “ít được tin tường” nhất, và ô. Trump, nhân vật “nguy hiểm nhất”, trong cái ghế của W.H. Theo thăm dò dư luận, giới trẻ Mỹ (từ U 35 trờ lại), chắc sẽ “No-vote” và không tới phòng bỏ phiếu. Với GOP, chưa bao giờ có một ứng viên của đảng, mà có tới hơn 60 thành viên “tên tuổi- kinh nghiệm” lại quay lưng lại. Còn Trump, đang “khai thác triêt để” tình tiết vụ “email” để “oánh” bà Hillary. Dân chúng Mỹ đã quá “ngán ngẩm” các chính trị gia “chuyên nghiệp” vì “nói một đằng- làm một nẻo” ! Những diễn tiến của cuộc vận động đang đến đoạn nước rút,cao trào, kết quả “chưa biết mèo nào cắn mửu nào” (?), nhưng đó là một XH “dân chủ” “dẫy hoài hông chết..!”.. Xin hãy tường tượng nếu ở…”thiên đường” ..liệu ô.Trump có được “xuất cảnh” đi thăm Mexico (hay là bị “thu hộ chiếu” ngay tại phi trường ?.., rồi bắt tay và đứng chung trên bục “họp báo” với một tồng thống đã từng gọi Trump là “Hittler” ? các bác “ở trong chăn..” cho thêm ý kiến, chắc chắn thực tế và xác đáng hơn nhiêu.. ( TM, PV Nhân…?!) 🙂

  • TM says:

   Bác Dove có khuynh hướng thích những kẻ bá đạo và chuyên tung quái chiêu.

   Diễn trò thì thu hút chú ý đấy (chưa biết thiện cảm hay ác cảm). Bác cứ hy vọng, nhưng xin báo tin buồn là nếu (nếu thôi nhé) Trump đắc cử, VN sẽ bị thiệt thòi nhiều hơn nếu Clinton đắc cử. Ông Trùm cowboy này thiển cận, ngu dốt về lịch sử, không cần biết lẽ sống ở đời, chỉ biết “make America great again!”, còn thì măng phú thế giới. Con người như vậy nên mới ái mộ Putin (cũng như ai đó vậy).

   Cũng vui báo tin vui cho Dove là TM sẽ tịnh khẩu hai tuần trên Hang để tránh khẩu nghiệp, và để đấu khẩu mệt nghỉ với bạn bè trung học ngày xưa bên trời Âu. 🙂

   • Dove says:

    Chị TM đừng dọa tịnh khẩu nữa, Dove sợ lắm rồi. Ông Trump lên VN có thiệt cũng ko sao, miễn dân Mỹ, trong đó có chị TM được là OK rồi.

   • Mười Tạ says:

    Trước khi ông Trump làm ứng cử viên, phí diễn thuyết của ông tầm 1-2tr Obama, cao hơn tất cả, kể cả tổng thống và cựu tổng thống HK. Tất nhiên mt biết dân Mỹ ko ngu.

    Vậy nên, mt nghi ngờ những “khúc ruột” ko biết những gì đang diễn ra chính ở nước Mỹ, hoặc đã “cắt gọt” đi ít nhiều.

  • PV-Nhân says:

   * Cuộc bầu cử TT Mỹ năm nay không thể lường trước. Donald Trump rõ ràng là ” personality disorder”- Hội chứng Narcissistic…Điều này nhiều người nhận ra.
   Phía bà Hillary, bà không chứng minh được vụ dùng email, tổ chức Clinton Foundation gây nhiều thắc mắc. Rõ ràng hai bên đều khiếm khuyết. Biết đâu bà Hillary Clinton sẽ bị truy tố!!!
   Đảng Dân Chủ sẽ đối phó ra sao? Đó là tình huống tệ nhất xẩy ra cho bà…Cái Poll bác đưa ra không chính xác lắm, tuy nhiên theo ABC hoặc CNN, bà Hillary ngày càng mất điểm. Mọi chuyện vẫn ở tương lai. Nếu bà Hillary vượt qua được, bà nắm chắc phần thắng…..

   • Hai Cù Nèo says:

    Có ai tin là Trump ra ứng cử TT là vì muốn làm TT không? Hai tui chẳng tin. Ngài Trump ra ứng cử để nổi tiếng nhằm làm chuyện khác (làm ăn thôi) vì ông ta biết không thể đắc cử được. Đau là đau cho đảng con voi, lại mất toi một kỳ bầu cử nữa, tệ hại hơn là có thể mất luôn thượng viện. Trump đâu có quan tâm đảng con voi, mà ông ta cũng chắc gì là thành viên đảng con voi chính hiệu.

  • Hai Cù Nèo says:

   Dove đúng là dự đoán như thần. Mà chắc thần …. chết 🙂

 15. TKO says:

  Gặp bác Hợp mới hiểu thêm về nỗi gian truân xuyên thế kỷ. Dù đã 90 tuổi nhưng bác vẫn nhớ các sự kiện như in. Hết trích.

  Trông hình, cụ Hợp không đến 90 tuổi, chúc cụ luôn mạnh giỏi ạ.

  Bác Cua ví bác Việt Khoa như Levitan Việt Nam làm TKO nhớ ngày xưa có lời bản nhạc: “chỉ nghe tiếng hát mà đem lòng yêu thương” , “tiếng hát át tiếng … bom”
  🙂

 16. CD@3n says:

  – XH hôm nay thế nào? xin xem lời nói của ô. “nguyên UVTW, nguyên phó ban trực TGTW” :
  —————————
  “Cán bộ yếu kém thì không đủ năng lực để đáp ứng công việc, để giải quyết các vấn đề lớn và vấn đề bức xúc do cuộc sống đặt ra. Mặt khác lại tác động xấu đến văn hóa, đạo đức xã hội, niềm tin chính trị. Vì vậy, chắc chắn, việc tụt hậu về kinh tế, suy thoái về đạo đức xã hội và các yếu kém khác, kể cả tham nhũng, lợi ích nhóm… đều liên quan trực tiếp, bắt nguồn từ sự yếu kếm của cán bộ và công tác cán bộ. Ai tham nhũng? Ai lợi ích nhóm? Không thể là nhân dân, chính là cán bộ, mà là cán bộ có chức quyền. Cán bộ không tốt, đều là sản phẩm của công tác cán bộ chứ từ đâu ra.”
  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/chay-chuc-quyen-phong-bi-lon-vali-nho-1045733.tpo
  ————————
  – nói về cán bộ trong hệ thống phát thanh, TV,cũng không thê thoát khỏi “cai quỹ đạo” chung này. nào là “chị NT 6 ngón”, nào là …nào là…đủ thứ “chiện”, và người ta tung hô nhau lên mây, thật xót xa cho những MC thời xa xưa, như Việt Khoa, Kim Tiến, …và bao người khác, dưới thời cụ Trân Lâm bố đẻ của cái ngài bình Minh ‘mọc ở phía tây”..!, dù ăn bo bo, khoai sắn độn thay cơm., cả tháng vài lạng thịt bèo nhèo….vẫn sang sảng trên sóng, áo quần thì ‘bốc thăm” mấy được mấy cái quần “láng đen”…ôi, BAO GIỜ CHO ĐẾN NGÀY…XƯA? …! :mrgreen:

 17. người đánh dậm says:

  “Bạn đọc có thể mua tại các quầy báo tại Hà Nội, nhanh kẻo hết”. Ở đâu chứ khu vực tôi ở làm gì còn bán báo giấy. Nó chết hẳn rồi, TC ạ !.

 18. CD@3n says:

  – Tôi là một đứa trẻ con, lớn lên “dưới mái trường XHCN”, buổi tối, thường ra ngồi vỉa hè nghe đài TNVN, và giọng xướng ngôn viên Việt khoa “không thê nào trộn lẫn và quên được”..cảm on HM nhân entry này, để hiểu thêm “đằng sau thành công của người đàn ông, có dáng vóc của người phụ nữ..” !
  – cũng nhân dịp này, mời các bạn xem ý kiến của 1 vị “trung thần” U90, xem đẻ biết, chứ đừng “bắt đền CD@..”, giưa “ý muốn” và “thực tế”, luôn có “độ trễ”, bởi “không thê đốt cháy giai đoạn”?! :
  ———————-
  “Theo góc nhìn của tôi, hiện nay có 3 nguy cơ, thách thức cần hết sức chú trọng. Thứ nhất là vấn đề bảo vệ an ninh đất nước, bảo vệ độc lập, chủ quyền Tổ quốc. Đây là nguy cơ thường trực và chúng ta phải luôn tỉnh táo tập trung cho vấn đề đó. Thách thức thứ hai là nâng cao đời sống nhân dân. Nhân dân ta đến giờ vẫn còn khó khăn, vất vả quá. Đất nước chúng ta có hơn 60 triệu nông dân. Bao giờ bộ phận này no ấm, phấn khởi thì lúc đó đất nước mới bừng lên được.”
  “Vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thì tôi không lo ngại lắm vì toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đều tập trung vào đấy. Nguy cơ cao nhưng chúng ta luôn sẵn sàng đối phó, các thế lực muốn gây chuyện với ta họ cũng phải cân nhắc. Nhưng còn chuyện làm thế nào để người dân bớt khổ thì tôi thấy chúng ta chưa tập trung, chưa sẵn sàng.
  Vấn đề thứ ba là tham nhũng. Ai cũng thấy đây là vấn đề nhức nhối. Tham nhũng ngày càng diễn biến nghiêm trọng làm lòng dân không yên. Chống tham nhũng của chúng ta trước nay vẫn nặng về kêu gọi nên hiệu quả chưa có. Chống tham nhũng phải bằng thể chế. Đảng, Nhà nước phải có những thể chế mới, chặt chẽ hơn nữa mới có thể ngăn chặn được tham nhũng. Cơ chế hiện nay, Nhà nước dành cho cán bộ quá nhiều quyền lực không được kiểm soát. Lãnh đạo các bộ ngành, địa phương nắm quyền lực, nắm tài chính không có kiểm soát nên bây giờ khi lộ ra vụ này, vụ kia thì toàn con số nghìn tỉ kinh khủng. Không có thể chế để kiểm soát thì nạn tham nhũng còn tiếp tục đẩy đất nước vào con đường suy kiệt.”
  “Nói thẳng thắn thì trong một giai đoạn khá dài, có lẽ hơn 10 năm qua, lòng tin của nhân dân đã có suy giảm khá dài. Lãnh đạo của chúng ta không được lòng dân, người dân chê rất dữ mà chê công khai chứ không giấu diếm gì. 10 năm qua cũng là giai đoạn kinh tế khó khăn, sa sút.” “Tôi cho rằng, để lấy lại lòng tin của nhân dân thì lãnh đạo phải có quyết tâm, có ý chí mạnh và đồng lòng. Có những việc có tầm nhìn chiến lược lâu dài, nhưng trước mắt phải làm những việc cụ thể để cho dân tin. Việc Chính phủ tuyên bố như thế là thiết thực. Người dân cũng không đòi hỏi gì cao cả mà cần bắt đầu từ những việc cụ thể như thế.”

  (http://thanhnien.vn/thoi-su/muon-gay-su-voi-viet-nam-cung-khong-phai-de-dang-740415.html)
  ————————-
  – các cụ U90 nói thê này là “khá lắm rổi đấy”, đừng đòi hỏi hơn, bởi cái vòng “kim cô” mà họ đã tự nguyện “chụp vào đầu” tử lúc trẻ cho tới “hơi thở .cuối cùng” ?! :mrgreen:

 19. VA says:

  “Bà bảo, ông bôn sê vích lắm, …” có 1 thời đảng viên là những người liêm khiết và chính trực

  • Dove says:

   Đúng vậy, đảng viên là những người liêm khiết và chính trực chỉ có ở thời Dân chủ cộng hòa.

   Sang thời XHCN lấy huyện làm pháo đài, làm chủ tập thể là kế sách, thì đảng viên nói chung vẫn nghèo hơn phe phẩy, nhưng do liêm khiết, chính trực đã bị tha hóa cho nên cả 3 phần ‘tươi đỏ’ của con tim đã nhuốm màu “tâm tư”.

   Đùng một cái, đổi mới, rồi Đông Âu sụp đổ, Đảng viên thành đảng tặc (sâu), một bộ phận hành nghề tư bản đỏ giàu nứt đố đổ vách. Một bộ phận khác tuy chưa giàu nhưng quán triệt kiên trì nắm quyền lãnh đạo toàn diện để chờ thời.

   Tin rằng liêm khiết đã được tận tâm dâng hiến để nuôi chuột trong lọ lục bình bởi vậy đồng thời gánh nặng “tâm tư” cũng được trút luôn để mà vui sống.

   Hôm nọ, cụ TamHmong có loan tin, nuôi cà cuống có lãi. Ấy thế mà, Dove tin rằng, nuôi chuột trong lọ lục bình mới chính là nghề có thu nhập cao nhất trong xã hội VN đương đại.

   • CD@3n says:

    bác Dove, lý thuyết “cây sậy..” : Tất cả lý thuyết đều mầu XÁM/ mà CÂY ĐỜI THÌ MÃI MÃI XANH TƯƠI ?! 🙂 :mrgreen: XD

   • Hiệu Minh says:

    Tôi tưởng điều ngược lại. Lý thuyết luôn xanh tươi, khi ra đời nó thành mầu xám.

   • TungDao says:

    Thời VNCH, tui thấy ba tui hay nghe radio, trong đó có đài của Bắc Việt. Mỗi lần tui nghe giọng đọc là chết khiếp.
    Sau giải phóng, người ta không gọi radio mà là “cái đài”. Tui hỏi mấy chú bộ đội đó là cái gì mà các chú hay vác vai, chú ấy nói “cái đài na-ti-o-nan”. Tui cũng không hiểu.
    Tui có thấy lão Dove vác cái đài đó khi bộ đội vào tiếp quản vùng giải phóng. Giờ thì hiểu, lão Dove vác cái đài là vác niềm tin, vác cái bôn-se-vich của liêm khiết và chính trực. Lòng vòng quá. Thôi khỏi hiểu cho nhẹ người.

   • VT says:

    “Hôm nọ, cụ TamHmong có loan tin, nuôi cà cuống có lãi. Ấy thế mà, Dove tin rằng, nuôi chuột trong lọ lục bình mới chính là nghề có thu nhập cao nhất trong xã hội VN đương đại.” Dove
    Thưa ,phát minh này cần được cấp ngay nửa giải Nobel ,không nói nhiều….

%d bloggers like this: