Cua Times trên SOHA: Người Việt từng được ăn đồ rất sạch và rất rẻ

Xóm Tụ An ven sông Hoàng Long ngày nay. đã có điện. Ảnh: HM

Xóm Tụ An ven sông Hoàng Long ngày nay. Ảnh: HM

Thế hệ U50-70 vùng đồng bằng Bắc Bộ chắc còn nhớ thời chưa có đê quai nhiều, về mùa nước lũ, cá đủ loại trên ruộng hay vào bờ đẻ trứng từng bầy.

Chuyện bắt được cá chép dăm ký là thường. Nhà nghèo vác cái nơm hay cái giậm ra bờ sông, sáng sớm bắt được vài kg cá. Nhà không có gạo ăn thì mang ra chợ bán, vài kg cá ngon chỉ được vài bơ gạo.

Về mùa nước rút, tôm tép nhiều tới mức chỉ vài mẻ dủi đã đầy rổ. Vài lần quăng giậm đủ đầy giỏ cua. Nắng hạn cua cá trồi lên bờ trẻ con cũng bắt được. Mang ra chợ chẳng ai mua vì nhà nào cũng bắt được, dân chỉ thích gạo.

Rau cỏ cũng thế. Trồng bắp cải chỉ tưới nước tiểu là đủ tốt. Chỉ tội nhiều sâu tới mức cứ mỗi sáng có thể bắt hàng trăm con cho gà ăn. Bắp cải luộc ngọt lừ chỉ tội thiếu gạo.

Mời các bạn xem tiếp bài của Cua Times trên SOHA

Nhớ like để câu views, cảm ơn các bạn  🙂

Advertisements

228 Responses to Cua Times trên SOHA: Người Việt từng được ăn đồ rất sạch và rất rẻ

 1. Dove says:

  Hôm 30/8 tại web site của Nhà Trắng đã xuất hiện kiến nghị yêu cầu chấm dứt phung phí tiền thuế của dân để chống Nga, Dove dịch đại như sau:

  ‘Hiện nay chỉ khoảng 65 công dân Mỹ có việc làm. Mỗi năm có khoảng 46 triệu người sống nhờ trợ cấp lương thực. So với 6 năm trước, số trẻ em vô gia cư đã tăng lên 60%.

  Mặc dù vậy, thay vì sử dụng tiền thuế của chúng ta để giải quyết những vấn đề quốc nội, nước Mỹ đã tiêu chúng để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác. Trong niên khóa tài chính 2017, BBG (the Broadcasting Board of Governors) đã kiến nghị Quốc hội chi cho truyền thông hơn 777 triệu dollars. Ngân sách quốc phòng được tăng để đối mặt với nguy cơ Nga – một nguy cơ không tồn tại. Theo bà Victoria Nuland, hàng năm Chính phủ tiêu 100 triệu dollars để hỗ trợ cho phe đối lập và truyền thông (đối lập). Thật là xấu hổ! Hãy chấm dứt phung phí một cách vô nghĩa tiền thuế! Chúng tôi có những vấn đề khác cần được ưu tiên giải quyết.’

  Hết trích,

  Link: https://petitions.whitehouse.gov/petition/us-congress-stop-wasting-our-taxes-russia

  Lời bình của Dove: Hóa ra Chú Sam chi ko ít tiền để hướng dẫn dư luận và bịt mồm dân Mỹ. Dove đang cân nhắc kỹ lưỡng khả năng sang Nga làm bất đồng chính kiến. Trong thời gian đầu có lẽ phải nhờ TamHmong cưu mang. Nhưng theo lời bà V. Nuland thì về lâu dài, bất đồng chính kiến được xem là nghề kiếm ra tiền.

  Hèn gì!!!!!

  PS: Ưu tiên những bác ko muốn vào link, Dove xin hầu nguyên văn Anh ngữ:

  WE THE PEOPLE ASK THE FEDERAL GOVERNMENT TO PROPOSE A NEW ADMINISTRATION POLICY:

  US Congress: Stop wasting our taxes to Russia
  Created by A.W. on August 30, 2016

  Today, about 65 percent of all US citizens have jobs. Every year 46 million Americans use food banks. The number of homeless children in the U.S. has increased by 60 percent for previous six years.
  However, instead of wasting our taxes on solving the problems within the country, America spends them on the intervention in the affairs of foreign countries. For 2017 fiscal year BBG asked Congress for propaganda more than 777 million dollars. The military budget has been increased under the face of a non-existent Russian threat. The government annuals spent $100 million on supporting of the Russian opposition and media, said Victoria Nuland. It’s a shame! Stop pointless spending of our taxes! We have other problems for priority solution.

  Đề nghị các bác ko biết Anh ngữ dùng Gúc gần và so sánh chất lượng dịch. Nếu được cho Dove vài lời động viên để tiến bộ.

  • Dove says:

   Đính chính xin đọc là: 65% công dân Mỹ

  • Aubergine says:

   Ngày nào Nhà Trắng cũng nhận được chuc kiến nghị (petition) kiểu này.
   Thông tin trên các kiến nghị không hoàn toàn đúng sự thật.
   Gần đây có một petition yêu cầu TT Obama bắt giáo sĩ đạo Hồi Gulen rồi đưa ông này về Turkey để TT Erdogan bỏ tù và . . . xử tử. Bán kiến nghị đưa ra những bằng chứng hoàn toàn bịa đặt.
   Tôi không định trả lời còm này của anh Dove, vì nói với người luôn hát bài “Chuman ủn V3 vào Mao Sit, múa theo điệu sáo Á Rập” . . . thì thật phí thì giờ, nhưng tôi nghĩ anh là người có lòng với nước, tất cả các lý luận của anh dựa trên sự ngộ nhận, thiếu thông tin, nên có lần tôi đã khuyên anh sang chơi với cháu gái ở Mỹ khoảng 1 năm, hàng ngày xem TV, đọc sách báo có uy tín (NY Times, Washington Post, Wall Street Journal) thay vì ngồi ở Hanoi gạn lọc tin lá cải.

   Mỗi năm tiêu 100 triệu đô để chống lại Nga là một trò cười. Số tiền quá nhỏ, chỉ bằng ngân sách mua . . . 1 biệt thự của Donald Trump. Nếu TT Obama cho các phe đảng đối lập ở Nga số tiền này, ông chỉ có mục đích bịt miệng bọn diều hâu (đa số là Cộng Hòa) lâu nay chỉ trích chính sách ngoại giao hen nhat của Dân Chủ.
   Hai giặc non đang gọi tôi vào xem TV cùng. Tối nay bố mẹ chúng đi cine, nên mấy ông tướng đến ám suốt cả buổi tối.

 2. CD@3n says:

  – đã ngày 3/9, ngưởi lớn đang nghỉ, nhưng h/s thì đã đến trường., “luyện tập và tổng duyệt” cho lễ khai giảng vào sáng 5/9. xin mời coi một đoạn, lan can tới tên tội đổ đầu độc biển FMS, và cả một số kẻ mang dòng máu Việt, nhưng đầu óc mụ mị và thân thì “ghẻ lở hắc lào” ! :
  ———————-
  “Thật tai hại khi bà Cục trưởng Cục Việc làm – Bộ LĐTBXH, Nguyễn Thị Hải Vân đánh giá Formosa giết biển nhưng “thất nghiệp không nhiều”, “thiệt hại vừa phải”. Lại càng vô cảm hơn khi trong bối cảnh Formosa nhấn chìm cả chuỗi kinh tế biển (xin nhấn mạnh: cả chuỗi) 4 tỉnh miền Trung, bà lại thốt lên “người Việt Nam thì không bao giờ ngồi một chỗ để chờ người khác mang lại việc làm và thu nhập cho mình, cho nên sau sự cố là họ vẫn đi tìm kiếm việc làm”.
  “Nghề biển của ngư dân không phải chỉ là ra khơi đánh cá, nó bao gồm cả hậu cần, đan lưới, vá lưới, cung cấp nước ngọt, dịch vụ lao động, dịch vụ đá lạnh, thực phẩm, nhiên liệu, làm chì và phao cho lưới, đóng máy, thợ gỗ, rồi làm muối, bơm nước cho muối, làm cá khô, hấp cá, làm mắm, chượp mắm… thu hút hàng trăm ngàn lao động và có hàng triệu người phụ thuộc vào kinh tế biển để mưu sinh, làm giàu từ các chuyến cá bán về các chợ xa… Du lịch trong tầm 4 tỉnh cũng bị Formosa tiêu diệt mà riêng Quảng Bình có 10.000 lao động trực tiếp ảnh hưởng, 36.000 lao động gián tiếp điêu đứng.”
  “Nhiều chủ nhà trọ ở Quảng Bình phải chấp nhận cho công nhân trong ngành du lịch hoặc các nghề khác nợ tiền phòng, hoặc giảm giá phòng, bởi công nhân bị nợ lương hoặc mất việc làm, kế sinh nhai bị Formosa dập tắt. Gần 300 khách sạn, nhà nghỉ ở Quảng Bình trong tình trạng nợ nần chồng chất, công suất buồng giường chỉ bằng 1/10 năm ngoái, có nơi còn tệ hơn là đóng cửa cả quán xá, nhà nghỉ “Người bán áo quần, chợ búa, giày dép… cũng điêu đứng, vì nghề biển thất bát, tiền đâu để ngư dân sắm sanh, tiền đâu để những phận người trong chuỗi thiệt hại mua sắm cho con cái vào năm học mới.” “Trên một tờ báo trích lời một học sinh miền cát Quảng Trị rằng: “Con xin ba mẹ, đừng bắt con nghỉ học. Con muốn đi học, con muốn đi học…”, cay đắng như thế nhưng bà Cục trưởng Cục Việc làm lại vô cảm thốt lên là “thiệt hại vừa phải”. (http://www.nguoidothi.vn/vn/news/tieu-diem/cung-lam-bao/5054/dung-day-them-bi-cuc-vao-dan-bang-su-to-hong-lac-quan.ndt).
  ——————-
  – thưa thủ tướng NXP và 4 ông PTT ( trừ ô.PBM làm NG), các ô. nghĩ gì về những phát biểu “phọt” ra khỏi mồm “gái” cục trưởng này? “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” chính là nguyên nhân làm cho “niêm tin” của người dân “bốc hơi” ?! :mrgreen:

 3. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Chúc mừng 2/9.
  Tôi hôm nay khá bận vừa ngó qua trên các mạng chính thống không thấy có các bài phỏng vấn nhân dịp 2/9 như thường lệ. Xin các bác HC có thông tin xin cho biết. Rất cám ơn. Chúc các bác vui khỏe.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi có nghe đài VOV đọc bài của ông cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viết cho báo in. Vừa nấu mỳ tôm vừa nghe thấy giọng các cụ về hưu cũng ghê như trên hang Cua.

   Tìm ra bài trên SOHA đây

   http://soha.vn/ganh-nang-trach-nhiem-truoc-lich-su-va-tuong-lai-20160901141255554.htm

   • TKO says:

    @ Bác Cua:

    Phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, có tài, có liêm sỉ và có khát vọng cống hiến, đó là những phẩm chất mà nhân dân trông đợi vào đội ngũ cán bộ lãnh đạo ..”(TTS) Hết trích.

    Thực tế hiện nay những phẩm chất ấy đâu rồi ạ?

    P/s: Nghỉ lễ sao bác Cua măm măm mỳ tôm?

  • VT says:

   Bác Tam Homong : Tin mới nhất là năm nay , trong Sài gòn, tổ trưởng dân phố không đến từng nhà giục treo cờ 😀😁

   • TKO says:

    NT xóm TKO vẫn có, bình thường vẫn tự giác không đợi nhắc ạ!
    🙂

    • Hiệu Minh says:

     Đi trong ngõ thấy cờ đỏ rợp trời cũng đẹp chứ ạ. Nhà mình và hàng xóm có cái chạc cắm cờ chung do phường đến gắn (chắc thanh toán vài trâm K), mình cứ tưởng hàng xóm cắm, hàng xóm lại hỏi mình. Thống nhất là từ lần sau, hai nhà thay nhau. Vui phết.

    • TKO says:

     🙂 Tết cũng hân hoan treo cờ ạ.

  • Tranvan says:

   Trong khi chờ đợi những phát biểu và ý kiến của thời nay, tôi xin nhắc lại một ý kiến (xưa) của Cụ Trần Trọng Kim :

   (Nguồn Tễu Blog + Cụ Hoàng Xuân Hãn).
   “….
   Tôi vẫn biết việc chống với Pháp chỉ có V.M. mới làm nổi, nhưng vì chỉ tiếc họ quá thiên về chủ-nghĩa cọng-sản quá. Họ chỉ có một mục-đích là thi hành chủ nghĩa của họ, họ dùng đủ phương diện để đưa người ta vào cái chòng của họ. Sự hành-động của họ ở bên ta cũng như bọn cọng sản đã dùng ở bên Tàu và ở các nước khác, đều theo một lối đúng nhau như hệt. Họ không cần quốc-gia, không cần đạo-đức, nhưng có nhiều người tin ở nghĩa quốc-gia, thì họ lợi dụng cái nghĩa quốc-gia để đạt cái chủ-nghĩa của họ. Lừa dối xảo-quyệt đủ đường, cho nên người ta dễ mắc lừa lắm.
   Nay V.M. đứng vào cái địa-vị chống Pháp, tất là có cái thanh-thế rất mạnh. Nếu họ biết đổi cái thái-độ hung tàn bạo ngược đi, và tìm cách thu dụng các đảng phái khác, để lập thành một khối, không khuynh hướng hẳn về Cọng sản, thì có cơ thành công được, nhưng bảo con chó sói trở nên con cừu, thì có thể được không? Dù sao, đối với viêc nước mình, V.M phải chịu cái tiếng 功 之 首 罪 之 魁 (Công chi thủ tội chi khôi = Công đứng đầu mà tội cũng đứng đầu). Đó là ý kiến riêng của tôi, còn các ông nghĩ thế nào tôi không biết.
   …”

 4. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Chúc mừng Quốc Khánh 2/9.
  Thông thường vào các dịp Quốc khánh ở tất cả các nước truyền thông thường tổ chức các cuộc phỏng vấn đủ các loại có kịch bản, ngẫu nhiên, trong study, ngoài đường phố. Phỏng vấn các nhân vật từ các nhà chính trị. nhà văn hóa, khoa học các diến viên, các doanh nhân, vận động viên và nam phụ lão ấu ngẫu nhiên và có chọn lọc cảm tưởng về ngày Quốc khánh.
  Tôi để ý không thấy ở VN năm nay tổ chức các cuộc phỏng vấn như vây. Có thể tôi ở xa không có điều kiện tìm hiểu đầy đủ.
  Các bác HC (đặc biệt là ông Hiệu Minh, Dove, Vĩnh An) có thông tin về các cuôc phỏng vấn như vậy xin cho biết. Rất cám ơn. Chúc các bác HC vui khỏe.

 5. Bang tran says:

  Nhớ quá quê nhà ngày xưa, cá tôm chim muông, sản vật mùa nào thức ấy. Tôi còn nhớ hồi sân Hàng Đẫy mới khánh thành, buổi tối khi đèn bật sáng, cà cuống từ hồ ao quanh vùng bay rợp trời. Bây giờ chỉ còn nhiều kiến ba khoang, muỗi Zika…

 6. Dove says:

  Nhân ngày Quốc khánh nên bàn chuyện hiền tài. Có khối hiền tài VN phải bôn ba nước ngoài để thành danh rồi về nước những mong phục vụ nhân dân. Nhưng ôi thôi thôi, có một sự thật đáng tiếc đó là tài dỡm được trãi thảm đỏ còn hiền tài lắm khi phải ấm ức ra đi.

  Cụ Ngô Xuân Bính, Võ sư, Giáo sư, Viện sĩ của một số Viện Hàn lâm dân lập (đối lập với hệ thống Viện HL quan liêu của Nhà nước) là một ví dụ. Cụ đã qua mặt các lương y TQ để chữa bệnh cho cố Tổng thống Nga B. Elsin. Việc chữa bệnh có hiệu quả và góp phần giữ ổn định cho nước Nga vào đầu thập niên 1990. Vợ và con gái của ông B. Eltsin quý cụ Bính đến mức nhiều lần tự tay nấu thức ăn đãi cụ.

  Cụ Bính có biệt tài về châm cứu để trị các bệnh thần kinh, tim mạch và các chứng phát sinh do lặn sâu, du hành vũ trụ v.v…Trên cơ sở vận dụng lý luận y học cổ truyền VN, cụ Bính đã tổng kết kinh nghiệm chữa bệnh và viết sách “Cao huyết áp – Các chứng liên đới – Chuyên khoa châm cứu”, tập 1 dày 1.500 trang.

  Cuốn sách đã được Quỹ “Trung tâm Tổng thống Elxin” đánh giá rất cao: “Tính độc đáo của công trình này là ở chỗ, kỹ thuật Đông y đã được thích nghi và ứng dụng có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh nhân trên lãnh thổ của Liên Bang Nga… có hiệu quả rất cao trong các bệnh nhân nam, nữ mọi lứa tuổi đạt tới 95-97%…”.

  Ấy thế mà khi Giáo sư – Viện sĩ Ngô Xuân Bính về Việt Nam gặp lãnh đạo toàn diện để trình bày những điều tâm huyết mà ông muốn làm cho đất nước thì chỉ được hỏi hỏi dăm câu xã giao mà gần như chẳng quan tâm đến thành tựu khoa học và thực tiễn của ông.

  Trở lại nước Nga, mỗi khi nhớ lại sự việc này, cụ Bính đã khóc. Tiếng khóc của Võ sư, giáo sư, Viện sĩ đã khiến cho Dove cảm nhận được phần nào nỗi đau sâu thẳm của hiền tài mà không được phục vụ đất nước và nhân dân.

  • Tranvan says:

   Nếu là “hiền” thiệt, chẳng cần là “hiền tài” thì không bao giờ khóc cho mình vì không được dùng hay không được “dung”.

   Khóc hay buồn cho đất nước, đáng lẽ ra phải khá hơn, tốt hơn ngày hôm nay.

   Khóc hay buồn vì vòng kim cô không biết bao giờ mới “chính thức” được gỡ bỏ để niềm tin trở lại trên đất nước, trong lòng tất cả mọi người.

   TB : Hãy trả lại cho dân bầu trời trong lành, không mùi vị hận thù, không mùi vị đắng cay !

   • Dove says:

    Cụ Bính, ngẫm về bản thân nhưng khóc cho một đất nước có thể chế ko dung hiền tài.

    ‘Hãy trả lại cho dân bầu trời trong lành, không mùi vị hận thù, không mùi vị đắng cay !’

    Cực kỳ chí lý. Nhưng đó là ai?

    Thiển nghĩ chính là những kẻ khủng bố ở Little Saigon, những kẻ ngồi ở phố Bolsa nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng, mạ lị Văn Ba, mạ lị chính thể Dân chủ cộng hòa và xua bầy tốt thí múa theo điệu sáo Mùa xuân Ả Rập.

    • A. Phong says:

     Những kẻ khủng bố ở Bolsa có đâu mà trả.
     Tất cả lợi quyền đều đã qua tay mình rồi mà.

    • Dove says:

     Tiếng khóc của cụ Bính, rất não lòng. Bởi đó ko phải tiếng khóc của kẻ không được dung mà văn đàn lề trái âm mưu gán cho cụ Trần Đức Thảo, hoặc cụ Nguyễn Mạnh Tường.

     Hiện tại cụ Bính là một trong những võ sư huấn luyện cho đội vệ sĩ bảo vệ ông V. Putin, cụ còn là thành viên của dự án đầy tham vọng nhằm nâng cao sức khỏe thể chất và tâm thần cho người Nga. Cộng với hàm GS thì lương cụ không thiếu, đó là chưa kể đến số bệnh nhân vô cùng đông đúc.

     Cụ Bính muốn đem kinh nghiệm đã tích lũy được đóng góp cho sự nghiệp nâng cao sức khỏe thể chất và tâm thần của người Việt. Nhưng chính phủ ko quan tâm, thế là đành cho phép học trò mở các lợp tập Nhất Nam dưỡng sinh rồi gạt nước mắt ra đi.

   • NTD says:

    Bác Tranvan,
    Thấy bác vẫn chui vào hang, tôi mừng vì bác vẫn khoẻ và không tự ái (mà bỏ hang Cua).
    Tôi đang cố viết đẻ gửi cho Obama (qua nhà Trắng) mong ông ta can thiệp vào chuyện khai thác hay tung hê (bóc lột) cháu Evan Le; một thằng bé 4-5 tuổi đánh đàn piano mà (tự tôi thấy) quá nhiều người ăn theo. Kẻ thì cho rằng đó là gien Việt nên rất giỏi, đứa thì cho rằng bố mẹ nó sang Mỹ nên nó mới được như thế. Tại sao muốn nghe piano lại không mời nghệ sỹ Thái Sơn, người đã được thế giới công nhận? Nếu Bác đồng ý cũng như các cụ hang Cua hãy motion B. Obama làm sao đó để cho thằng bé được tự do, được hít thở khí trời, được đánh đàn như nó muốn và lớn lên cho đến khi đủ 18 tuổi như trời đã sinh ra nó (không phải đi đánh đàn piano để nó hoặc người kháckiếm tiền khi chưa đủ 18). Rồi sau đó các người muốn nghe nó đánh đàn hay muốn dùng nó để kiếm tiền thì các người có toàn quyền tự do. Mong chị TM, Cà Tím, Mike, Thongreo và lão Chinook (không dám phiền đến lão tổng Cua) ủng hộ. Cháu Xuân Mai đã là một experience (về bóc lột trẻ thơ). Đúng là sợi dây kinh nghiệm, quá dài và rút mãi không thể nào hết.
    Một phút tự nhiên bốc đồng, mong các bác trong hang thông cảm.

    • TM says:

     Thấy bác NTD quá quan tâm bức xúc cho bé Evan Le mà tôi không rõ chi tiết. Bác có thể cung cấp thêm thông tin? Tuổi Trẻ có đưa tin sau đây:

     “Chị Lyco Nguyen – mẹ bé Evan – cho biết: “Những show giải trí hàng đầu ở Mỹ như Ellen Degeneres, America’s Got Talent… đều ngỏ ý mời Evan tham dự. Gia đình đã từ chối vì những chương trình đó quá nặng tính giải trí, hơn nữa, khi tham gia sẽ rất cực cho bé. Đối với gia đình, ở tuổi của Evan, giáo dục là điều quan trọng hơn hết”.

     “Tuy nhiên, đối với những chương trình giới thiệu tài năng, mang tính nghệ thuật thật sự, bố mẹ Evan chấp nhận cho Evan làm quen dần. Evan vừa quay xong Little Big Shots – một chương trình giới thiệu các tài năng trẻ – cho kênh truyền hình nổi tiếng NBC. Chương trình giới thiệu về Evan sẽ được NBC phát sóng vào tháng 4-2016 tới.”

     http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20151230/evan-le-than-dong-piano-goc-viet-tai-my-choi-nhac-beethoven/1030021.html

     Phản biện trái chiều cho vui: Đối với những thần đồng có năng khiếu đặc biệt, cho các em cơ dịp trình diễn thi thố tài năng cho thỏa thích thì không phải là ngược đãi mà đó là một phần thưởng. Đọc hồi ký của ca sĩ Ái Vân thấy cô rất sung sướng hạnh phúc mỗi lần được tham dự các chương trình ca múa của thiếu nhi, thủ một vai con nít trong gánh hát của mẹ, trình diễn cho bác Hồ xem, v.v.

     Nếu có bằng chứng (hay chỉ nghi ngờ mà không cần bằng chứng) về sự cưỡng ép, hành hạ, đánh dập ngược đãi nào đó, thì mọi người chỉ cần báo cho cơ quan bảo vệ trẻ em hay cảnh sát địa phương. Họ sẽ can thiệp. Viết kiến nghị dâng lên quốc hội, trung ương Đ, TBT, v.v. là “kiểu” của VN. Obama cũng không có quyền can thiệp vào việc nuôi dạy con của cha mẹ. Trường hợp ngược đãi, bạo hành, không cho em ăn ngủ đúng mức, v.v. thì cơ quan hữu trách địa phương sẽ “vào cuộc”.

    • TM says:

     Tò mò tìm hiểu về Xuân Mai thì …cũng thấy bình thường! Không phải tài năng nhi đồng nào cũng tiếp tục vươn lên khi trưởng thành. Có nghiên cứu cho rắng trẻ em phát tiết tài năng trình diễn lúc nhỏ thì đến lớn đôi bị..cụt tài.

     http://inspired.daikynguyenvn.com/?p=30182

     Chú thích: hình chụp “cô dâu chú rể” chỉ là hình chụp high school prom trước khi tốt nghiệp phổ thông, một truyền thống tiệc hoành tráng của cô tú cậu tú Mỹ. Các anh chị diện lễ phục, anh mặc tuxedo, chị mặc áo soirée, đeo hoa kết nơi tay (corsage), v.v. hoa lá cành đủ cả, nhưng không phải là “cô dâu chú rể”.

    • Mike says:

     Chị TM trả lời cũng đã là xác đáng. Tôi chỉ xin nói thêm chút chút là thần đồng ở Mỹ có đều đều và không thấy trường hợp bị ngược đãi hay ai kêu ca gì.

     Nếu cụ ít nhiều có chứng cớ ngược đãi thì tôi ủng hộ cụ tối đa.

     Một ví dụ rất nhỏ, khi cô giáo con gái tôi muốn cho nó được đi đấu đánh vần (Spelling Bee), họ gửi giấy về nhà bắt cha/mẹ phải ký chứng nhận cho phép rồi mới dám đưa bé đi thi. Không ai có quyền, kể cả TT Obama, bắt con tôi phải đi thi.

     Tuy cha/mẹ có quyền nhưng cứ thử dùng roi hay nhục hình gì để cưởng bức bé, cũng đều phải ngồi tù như chơi.

     Một câu chuyện có thật: một người Bà để cháu ngồi trong thùng giấy chơi ở garage khi Bà đang nấu ăn. Một người hàng xóm Mỹ báo cảnh sát là trẻ em bị nhốt trong thùng. Cảnh sát ập đến… mất bao nhiêu là công sức cho cha mẹ đứa bé để thanh minh và giải thích cho toà hiểu.

     Ví dụ hai: cách đây chừng 22 năm, o San Diego có một vụ cảnh sát tung cửa vào bắt một “nữ tướng cướp” mới vượt ngục, nhưng nhầm người. Xui cho cảnh sát là có hai đứa nhỏ trong phòng nhà trọ đó nữa. Cảnh sát bị kiện đòi bồi thừong 5 triệu và sau đó thành phố (hửu quản của cảnh sát) phải thuơng lượng bồi thường 1.5 triệu để được bãi nại.

     Kết luận, có lẽ nói không ngoa là ở Mỹ, luật lệ để bảo vệ trẻ em là kỷ càng và nghiêm khắc nhất.

     Vài cái tên thần đồng cho cụ NTD tham khảo đây:

     1. về Piano có Emily Bear
     2. Về Violin có Brianna Kahane (cụ có thể search “Seven year old violinist”) để nghe cô bé đánh bài “Csardas”

     Người nào muốn nghe Đặng Thái Sơn thì họ vẫn nghe đó chứ. Ông ấy cũng có lưu diễn, nhưng có vẽ như ông không nỗi tiếng lắm (ở Canada và Mỹ). Một điều có thể nói chắc là ông ấy ở VN nỗi tiếng hơn ở Canada gấp nhiều lần, tuy rằng số người nghe ông ấy đánh đàn trong phòng diễn thì ít hơn nhiều.

     Csardas day a:

    • Aubergine says:

     Đánh đàn cỡ D T Sơn không phải là hiếm ở Mỹ.

     Ai có con thông mình đĩnh ngộ chẳng thích khoe. Giặc non nhà tôi lên 6, mới biết làm toán đại số mà tôi đã khoe rối rít lên, từ FB đến Hàng Cua. Bố mẹ Evan Le có vẻ là người hiểu biết, cho con lên mấy show trình diễn nghệ thuật không có gì gọi là “bóc lột” hay “khai thác trẻ em.”

     Đa số các thân động khi trưởng thành lại biến thành người bình thường. Con người bạn thân học xong trung học năm 12 tuổi, đỗ cử nhân năm 14, xin mãi hết dai học này đến đại học kia mới mới được nhận vào trường y (lý do các trường y khoa đưa ra là sinh viên nầy tuy có khả năng, nhưng chưa đủ trưởng thành để theo ngành này). Bây giờ cô ra bác sĩ cũng như bao nhiêu bác sĩ khác, không có gì đặc biệt.

     Các thần đồng âm nhạc nhu Mozart rat hiem. Da so vì say men chiến thắng (tôi đoán thế) lúc tuổi còn nhỏ, không tập luyện thêm, đến lớn chỉ là những nhạc sĩ tầm thường.

     Còm si NTD đừng lo. Bé Evan Le vẫn được cha mẹ thương yêu và săn sóc cẩn thận.

    • Mike says:

     Tôi thường hay đưa ra nhận xét riêng do quan sát, so sánh mà không lượng định trước là nó có ý móc máy nào không nên chắc phải giải thích kẻo cụ bảo nói xóc ở câu cuối. Đó là ĐTS nỗi tiếng ở VN và không nỗi tiếng ở Canada hay Mỹ (theo quan sát của tôi, không nhất thiết phải đúng). Khi ĐTS đoạt giải Chopin gì đó thì cả nước VN từ già đến trẻ ai cũng biết, lý do là vì vậy. Trong môi trường có nhiều người tài như ĐTS thì ông ấy sẽ chìm hơn.

     Chẳng hạn, tôi hỏi ông anh cọc chèo của tôi về các nghệ sĩ Piano, ông kể một lô những cái tên mà tôi không biêt và không nhớ cái nào. Tôi hỏi ông có biết ĐTS? Ông nói chưa bao giờ nghe. Bà vợ lườm cho một cái, ý nói ông dở ẹc, có chừng đó mà không biết. Ổng là người chơi kèn từ năm 10 tuổi, tới giờ này cũng đã mấy chục năm kinh nghiệm. Một bác sĩ tim, gốc Do Thái. Một người đam mê âm nhạc. Giờ này ổng vẫn giữ cái chân “lead” trong tổ kèn trumpet của ổng. Ban nhạc của ổng một năm vài lần đi diễn ở các nơi công cộng.

     Còn tôi, tới giờ này vẫn nhớ duy nhất một cái tên nghệ sĩ Piano đó là ĐTS.

    • NTD says:

     Cám ơn các bác đã phản hồi “cực nhanh”. Tôi xem video và các bài đăng trên mass media về bé Evan Le nên “tự thấy” có cái gì đó không bình thường theo cách nghĩ của mình (xin không trình bày chi tiết). Có thể là do cách thể hiện của các tác giả phản ảnh về Evan. Chỉ mong trẻ em (dù dân tộc nào đi chăng nữa) được lớn lên một cách bình thường “như trời sinh ra nó thế” trong tình yêu thương, chăm sóc và dạy dỗ của người lớn cho đến khi chúng đủ năng lực suy nghĩ và hành động.
     Trân trọng.

    • chinook says:

     Tôi nghĩ chuyện chăm lo, quyết định cho con cái là quyền và trách nhiệm của cha mẹ.

     Không ai khác , kể cả Ông Obama ,có quyền “chỉ đạo”, hay can thiệp nếu không có biểu hiện vi phạm pháp luật.

  • Mười Tạ says:

   Năm xưa, Socrat bị thành Athens buộc tội, nhiều người cho rằng những điều luật dùng để buộc tội ông là ko thoả đáng, khuyên ông trốn đi. Nhưng cụ ko đi, với lập luận rằng: mỗi công dân có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp, cho dù luật pháp đó chưa hợp lý.

   Mt ko hiểu rằng tại sao cụ bác sĩ lại khóc? Nhà nước ko cấp visa cho cụ về hay nn ko đồng ý bố trí cho cụ một chức vị nào đó? Bởi lẽ, nếu muốn giúp dân, cụ chỉ cần viết sách, dạy học trò, và với tiếng tăm của cụ thì dù cụ có ở trên đỉnh Hoàng Liên Sơn thì bệnh nhân xếp hàng chắc đến tận Cà Mau.

   Mt ko có ý thiếu kính trọng với tiền bối, nhưng trộm nghĩ, nếu một người ko “chữa” đc “tâm bệnh” cho mình thì liệu có quán xuyến nhiều bệnh nhân khác đc ko?

   • HD says:

    MT đang có triệu chứng của bệnh già trước tuổi!

   • TM says:

    MT chắc chưa có trải nghiệm tha thiết muốn làm một điều gì thật tốt đẹp cho gia đình, tha nhân, xóm làng, cộng đồng, đất nước, v.v. mà bị sổ toẹt.

    Có bao giờ ứa nước mắt khi bị bố, mẹ hiểu lầm, la mắng oan? Có bao giờ chảy nước mắt khi người yêu hiểu lầm cho mình là kẻ tệ bạc không xứng đáng? Có khi nào tức giận mất ăn mất ngủ khi bỏ tâm huyết lập nên một đề án mình cho là có giá trị nhưng bị sếp sổ toẹt? Những trải nghiệm này nhỏ bé hơn lý tưởng phục vụ dân tộc rất nhiều.

    Lý tưởng nung nấu cao ngất của người ta bỗng chốc bị kẻ có quyền dẹp tắt, không cần xét đoán, cân nhắc.vì không có tầm để hiểu được.

    Nghe bác Dove kể: “những điều tâm huyết mà ông muốn làm cho đất nước thì chỉ được…” thì chỉ biết có thế. Nhưng tôi thông cảm với cái khóc của người này và không cho đó là “tâm bệnh”.

    Tôi có đọc được câu chuyện của ông Nguyễn Ngọc Giao,Việt kiều yêu nước có tài có tâm tại Pháp, đã từng giúp Lê Đức Thọ thông dịch tại hòa đàm Paris. Sau 1975, vơ chồng bán nhà ở Pháp để dọn về VN, thì được nhắn tin miệng từ “các anh trên” là đừng về, nhân thân của ông không thích hợp cho tình cảnh mới của đất nước. Hai vợ chồng ôm nhau khóc ròng. Người ngoài có thể hỏi khóc làm gì nhỉ? Có tâm bệnh gì chăng?

    Tôi thì rất thông cảm với cái khóc uất ức đó. (Thật ra thì ông nên cảm ơn lời nhắn gửi đó. Có khi về VN lại bị lên bớ xuống ruộng vì trí thức hay suy nghĩ độc lập, kh6ong chịu răm rắp theo lời Đảng dạy).

    Sau đó vợ chồng Nguyễn Ngọc Giao ở lại Paris. Ông có viết nhiều bài giá trị trên Diễn Đàn.

    Thí dụ:

    http://www.diendan.org/tai-lieu/bao-cu/so-064/anh-vien-1

    Hay tại TM là phụ nữ mềm yếu? 🙂

    • Aubergine says:

     Chị TM, tôi biết ông NN Giao qua mấy người anh họ của tôi. Ông trúng giải thưởng “trung học toàn quốc” về Toán năm 1958 (?) và được học bổng quốc gia đi Pháp hồi đó. Sang Paris, ông biến thành Việt kiều yêu nước, chống chính phu VNCH kịch liệt. Nếu ông đi tự túc tôi không nói làm gì. Cho đáng kiếp loại “ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản.”

    • TM says:

     Lúc trước tôi có đọc được rằng ông hoàng Sihanouk cho biết ông gửi sinh viên Cam đi Pháp du học thì chúng nó trở về nước thân cộng cả đám. Ông gửi sinh viên khác đi Liên Xô học thì chúng nó lại quay về nước chống cộng cả lũ! (Không như bác Dove nhà mềnh!)

     Người ta bảo đây là hiện tượng “ở trong chăn mới biết chăn có rận” 🙂

     Pháp ngày xưa là ổ thân cộng. từ Jean Paul Sartre trở đi.

     Những sinh VNCH chống cộng du học tại Pháp nhiều lúc phải sợ cho an nguy của chính bản thân mình.

    • chinook says:

     Chị TM khiến tôi nhớ đến một người hàng xóm tôi ở Pháp.

     Ông gốc người Madagascar, xuất thân từ một gia đình có máu mặt.

     Con cháu trong gia tộc được cho đi du học tại Pháp và Liên xô.

     Tất cả những người học ở Pháp đều thiên tả. Số học ở Liên xô đều chống cộng.

     Khi đó, tôi có một người cháu học cùng lớp với con ông, taij một trường Công giáo nên chúng tôi trở nên khá thân. Quen nhau một thời gian, ông nói vơi tôi là thoạt đầu ông không mấy có cảm tình vơi những người tị nạn cộng sản như tôi. Nhưng sau một thời gian tiếp xúc, ông thấy tôi không đến nỗi tệ. Từ đó ông nghĩ phe thua cuộc chắc cúng không tệ. Thế tại sao các anh lại thua ?

     Tôi bí.

    • PV-Nhân says:

     * Chị TM: nguyên nhân vì sao sau Thế Chiến 2, đa số thanh niên trí thức Pháp yêu chủ nghĩa Marx? Sau đó họ gây thành phong trào Xã hội, muốn thay đổi toàn diện nước Pháp Hậu chiến…Sự thật, bắt nguồn từ sự khủng hoảng niềm tin ( kể cả tôn giáo), nhục nhã vế việc Pháp đầu hàng Đức trong thế chiến. Phụ nữ Paris bị lính Đức hiếp dâm khinh miệt…Người Việt ở Pháp bị ảnh hưởng nhiều, nhất là khi triết gia hiện sinh Jean Paul Satre cũng thần tượng Marx. Do vậy tại miền nam, nhóm NH Thọ, HT-Phát, TN-Tảng, DQ-Hoa…chống chính quyền miền nam. Một nhóm sinh viên Sài Gòn cũng hùa theo như một phong trào. Đa số là người nam, người trung…Những người này, thậm chí không hề biết ccrđ, cũng như phong trào nhân văn…Đại khái là thế…Tay NN Giao cũng vậy thôi. Còn vài người khác hiện còn sống ở Mỹ, có người có học vị tiến sĩ!!! Chuyện rất dài…

    • Hai Cù Nèo says:

     “Cho đáng kiếp loại “ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản.””

     Xin cho hỏi nếu 3 điều:
     1/ Ông NNG nhận HB của chính phủ VNCH hay của CP Pháp
     2/ Nếu mình được người nào đó giúp đỡ ăn học thì có phải luôn luôn coi chuyện gì người đó làm cũng đúng ko, nếu có khác biệt ý kiến cũng không được hé răng không?
     3/ Trí thức ăn của ai cái gì là phải ngậm miệng nghe theo, xin lỗi, như con chó mới đúng hay sao?

     Xin được chỉ giáo.

    • Aubergine says:

     Good questions.

     1. Theo tôi biết, NN Giao nhận “học bổng quốc gia” của chính phủ với lời cam kết sau này sẽ hồi hương để phục vụ đất nước.

     2.Trên nguyên tắc, người trí thức có quyền phản đối, thậm chí làm ngược lại chính sách của chính phủ. Câu hỏi là ông NN Giao có làm đúng không? Hay chỉ theo thời trang của dân Pháp lúc đó, phải thân cộng, chống Mỹ mới đúng “mode”.

     Các bạn chi tôi trong đám “chống Mỹ cứu nước” ở Pháp sau 1975 chán chính phủ VN như cơm nếp nát. Đám Diễn Đàn (ông Giao làm TBT một thời) cũng vậy. Bây giờ ngồi than thân trách phận, nhưng không dám công khai nhận là mình sai. Van si Duong Thu Huong co viet mot bai ve dam Dien Dan.

     3. Trí thức có quyền phản đối nếu chính phủ làm việc sai lầm, nhưng không có nghĩa phản lại kẻ đã nuôi mình và hợp tác với kẻ thù.

     Điều tôi bực nhất với mấy ông trí thức thân cộng ở miền Nam là đứng núi này trông núi nọ. Sau 75, quí vị hối hận thì đã muộn, muộn cho họ (I don’t care), và muộn cho hàng triệu người, nhất là các thuyền nhân bỏ mình trên biển cả.

     Đề tài này cần nhiều giấy mực để bàn cái. Tôi rất thích cách suy nghĩ của anh Hai C Neo.

     Chống Mỹ thời chiến tranh VN đối với dân Âu Châu (Phap) rất phổ thông như thời trang. Sau khi Liên Xô sụp đổ, Đông Âu tan rã lúc đó dân Au Châu bắt đầu mở mắt. Bây giờ lại có nạn khủng bố, Âu Châu kêu gào Mỹ ra tay cứu vớt.

     De tai nay can nhieu giay muc de ban cai. Toi rat thich cach suy nghi cua anh Hai C Neo.

    • Dove says:

     Cái chị Aubergine này dễ thương quá. Chị ấy ko biết rằng dân chủ cứ như đường chân trời ấy, đi mãi đi hoài mà nó cứ ở trước mặt, ko bao giờ tới được.

     Dân Pháp họ cũng hành hương đến đường chân trời, khi bị vực thẳm chuyên chính vô sản chắn đường thì họ tránh sang nẻo khác. Đơn giản chỉ là như vậy.

     Chị nói cầu cứu Mỹ là ko đúng. EU đặc biệt là Pháp đang rất lúng túng họ bị trượt vỏ dưa CS thì ngay sau đó dẫm phải vỏ dừa Mỹ: xung đột tôn giáo, khủng hoảng tị nạn…cho nên với Hiệp định xuyên Đại Tây Dương thì câu hỏi ‘to be or not to be?’ đã được trả lời dứt khoát: NOT.

     Rất may cho dân Pháp là họ có triết gia J. P. Sartre dân lối nên họ hiểu suốt chiều sâu định lý bảo toàn chuyên chính phe nhóm của còm sĩ Dove. Bởi vậy họ ko vứt bỏ toàn bộ CNXH mà chỉ vứt bỏ phe nhóm chủ trương CCVS hay lãnh đạo toàn diện chi đó.

     Người VN mình ngây thơ hơn, ko học triết, ném đá Dove và cần cù gọt lịch sử dân chủ cộng hòa để gột rửa quá khứ CS và tưởng bở là thoát chuyên chính phe nhóm..

   • Dove says:

    Nước mắt Mỹ nhân đã được bàn nhiều. Nhưng đáng tiếc, vì nước mắt hiền tài rất ít được nghiên cứu.

    Hình ảnh Nguyễn Trãi khóc sướt mướt theo cha đến tận Ải Nam Quan theo Dove là rất ủy mị, ko đáng mặt nam nhi. Ấy thế mà chưa từng biết cụ túc nho nào buông lời phê phán.

   • Mười Tạ says:

    Mt (gạt nước mắt sang một bên) đi tìm nguyên nhân. Bởi lẽ, cụ Bác sĩ khóc, ta cũng khóc theo, thì kẻ đi sau còn khóc nữa.

    • TM says:

     Không cần MT khóc theo. Chỉ cẩn thấu hiểu và đừng kết tội người ta có tâm bệnh.

  • TungDao says:

   Nếu lão Dove chưa xem phim : Cuộc đời của Pi thì tối nay nên xem.
   Cuối phim Cuộc đời của Pi có câu nói : So it goes with God. Chúa cũng nghĩ như vậy. Rất triết học.
   Nội dung phim không liên quan đến cách mạng, đến đảng ta, đến công cuộc đấu tranh sinh tồn và phát triển của dân tộc Việt nhưng có những triết lý để lý giải xã hội VN cần phải học gì và làm gì để thay đổi, mặc dù thay đổi là lẽ đương nhiên của quá trình phát triển.

 7. VA says:

  Hôm nay là ngày Quốc Khánh chợt nhớ đến Văn Ba của bác Dove. Hóa ra ngoài tài lãnh đạo CM cụ còn là cao thủ Thái Cực Quyền, đây có lẽ là 1 trong những yếu tố giúp cho cụ giữ được sức khỏe và nghị lực trong giai đoạn khốc liệt thời ấy.

  • VA says:

   HCM luyện võ với các chiến sĩ

  • VA says:

   Ảnh này trông rất thật, dường như sắp khóc, trông hơi giống cụ cố nhà mình.

   • TungDao says:

    Lão Vĩnh An lại hà tiện.
    Cụ cố nhà mình trong giống Cụ mới đúng nghĩa. Ai lại bắt cụ Hồ giống cụ cố của lão bao giờ.

 8. krok says:

  Nhân ngày quốc khánh VTV chạy chữ CHND TH, Nga, Lào, Cămbodia chúc mừng đ?, cp và qh Việt Nam! – không có nhân dân nhé.
  Mỹ John Kerry lại chúc mừng nhân dân Việt Nam!
  Thật trái khoáy.

  • doan says:

   Không cò gì trái khoáy , chỉ chứng tỏ rằng Tàu, Nga, Lào, Căm hiểu rõ bản chất NN Việt Nam, còn Mỹ thì… ngây thơ về chính trị. 🙂

 9. CD@3n says:

  – Mời xem, vì com si đã ‘lan man’ sang “nhiểu chiện” :
  ——————————

  “Mấy ngày qua, việc cựu Chủ tịch tỉnh Trà Vinh Trần Khiêu sau khi rời ghế đã mở nhà hàng 15 tỷ và mở công ty lớn cùng nữ phó phòng khiến dư luận xôn xao. Ông Khiêu cho biết, ông và bà T.H.L có nhà hàng lớn ở huyện Duyên Hải (Trà Vinh). Còn công ty đấu giá của hai người, có cả chi nhánh ở Duyên Hải, TP.Trà Vinh và ở tỉnh Vĩnh Long.
  “Tại vị trí xây dựng nhà hàng, khi thấy chúng tôi thắc mắc vì sao bãi đậu xe không rộng, ông Trần Khiêu nói: “Mấy cái xe đó (chỉ chiếc xe bán tải đậu trước nhà hàng – PV) ai mà đi nhậu, nó lo đi cày suốt ngày. Chỉ có mấy ông nhà nước, xe nhỏ mới đi nhậu”.
  “Ông Trần Khiêu còn chia sẻ: “Mấy ông làm bí thư không ông nào có tiền hết. Chỉ làm chủ tịch như tôi mới có tiền thôi. Làm chủ tịch mới dám chơi. Bí thư không dám chơi… Cỡ tôi, thời cỡ ông X, ông Y (PV không tiện nêu tên) từ Long An về Đồng bằng sông Cửu Long là chơi ngang tàng lắm. Tôi chơi ngang tàng lắm, làm chủ tịch là phải ngang tàng, không ngang tàng không làm chủ tịch được… Công ty đấu giá, tôi làm giám đốc, L làm phó giám đốc, nhưng L có quyền hơn tôi”.
  Ông Trần Khiêu tâm sự về nhiều thứ liên quan đến cuộc sống, về cán bộ. Tuy nhiên những thông tin liên quan đến cán bộ lãnh đạo (được nêu đích danh – PV) chỉ là lời nói không có cơ sở nên phóng viên xin phép không đưa lời kể chi tiết trong bài viết này ( nguổn : Dân Việt Hữu Danh 31-8-2016).
  ——————-
  – đó,các bạn thầy không, trài “vù sữa sạch”, ăn vào, uống vào, da dẻ hồng hào, phấn chấn thần kinh,và đặc biệt, tăng thêm độ “thành khẩn”, khi bước vào “làn người tử tế”..?! :mrgreen:

 10. Kiến gió says:

  Bao giờ cho đến ngày xưa? Ngay cả khi thảo luận về Hiến pháp mới nhiều cụ cũng mong quay lại Hiến pháp 1946 của Cụ Hồ và cho đó là bản HP tiến bộ nhất của VN.

  Khi VN đã đi giật lùi mấy chục năm nay rồi thì chúng ta càng “tiến lên” thì càng xa cái đích muốn đến. Nếu 100 năm nữa khi xây dựng xong CNXH như Cụ Cả chỉ đạo thì khi đó VN sẽ nằm gọn ở tầng đáy của Thế giới rồi. Khi đó chắc cũng chẳng có thực phâm bẩn mà ăn chứ nói gì đến sạch.

 11. Dove says:

  Hôm nay là kỷ niệm 71 năm ngày Quốc Khánh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, cũng là ngày mà Văn Ba – the Founding Father (Cha già dân tộc) của nền dân chủ cộng hòa đọc tuyên ngôn độc lập. Mặc dù có nhiều vấn đề xung quanh độc lập, tự do, hạnh phúc còn phải tiếp tục tranh luận để làm rõ, nhưng dứt khoát đó là sự kiện vĩ đại nhất trong lịch sử cận đại và hiện đại của nước Việt Nam ta.

  Hà Nội trời vào thu dịu mát, bộ đội Hải quân duyệt binh rất hoành tráng trên quảng trường Ba Đình, chênh chếch nơi mà Văn Ba từng hỏi ‘Đồng bào nghe rõ không’ và rồi đọc tiếp:

  ‘Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi; và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi. Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được.’

  Cuối cùng, người đã chốt lại:

  ‘Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy.’

  Nếu ai đó xóa bỏ thể chế dân chủ cộng hòa nhằm áp đặt lãnh đạo toàn diện với mưu đồ tước bỏ quyền tự do của dân tộc, nếu ai đó hèn nhát ko dám bảo vệ quyền tự do được Văn Ba thay mặt Chính phủ lâm thời long trọng trao trong ngày Quốc Khánh, thì những người đó đều có tội.

  • TM says:

   Ai đó là thằng bán tơ nào vậy bác?

   • Dove says:

    Thằng bán tơ cũng chính là Chuman Ủn. Thế mà chị TM ko biết.

    • TM says:

     Thế a?

     Chuman đã “xóa bỏ thể chế dân chủ cộng hòa nhằm áp đặt lãnh đạo toàn diện với mưu đồ tước bỏ quyền tự do của dân tộc (VN),..”?

     Bác lại dạy quá lời rồi!

     Thằng bán tơ ngay chóc là thằng chuyên chính vô sản đấy chứ.

  • CD@3n says:

   dạ, thưa bác Dove, “tội” này “tội gì” ? bác chỉ dùm M với nhé :
   ———————
   “Theo Tổng cục Thuế, tổng số tiền thuế và phí mà Công ty Formosa nộp ngân sách cập nhật đến hết tháng 5-2015 là khoảng 13.800 tỉ đồng gồm thuế môn bài, thuế tài nguyên, thuế thu nhập cá nhân…”
   “Trong khi đó, số liệu doanh nghiệp này được hoàn thuế (tính đến tháng 7-2016) đã lên tới trên 14.600 tỉ đồng gồm thuế VAT, thuế nhập khẩu…”
   (http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160902/formosa-duoc-hoan-thue-nhieu-hon-so-thue-da-nop/1164769.html).
   ———————
   ??? :mrgreen: !

   • CD@3n says:

    – và, tiêp theo, bác Dove, bố bổ nhiệm con,mọi thứ theo “qui trình” : 4…”Ệ” , lại thêm một vụ “học tập và làm theo..”, toàn “con – cháu – chắt-..của ô. V3” chứ phải đâu người xa lạ hay “bọn thù địch” ?!
    ————————–
    “ông Võ Thành Long, cục trưởng Cục thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có những bổ nhiệm nhân sự cho hàng loạt người nhà.Cụ thể, tháng 3-2015, ông này bổ nhiệm bà Đỗ Thị Phương Ngọc (sinh năm 1970) – là vợ của mình – giữ chức trưởng phòng Thanh tra số 1”…”Và, mới đây vào tháng 4-2016, ông Võ Thành Long ký tờ trình gửi Tổng cục thuế đề nghị bổ sung quy hoạch lãnh đạo cấp cục giai đoạn 2016-2020, cụ thể là chức “phó cục trưởng” với hai người, trong đó có vợ mình. “Chưa hết, hiện tại ở Cục thuế Bà Rịa – Vũng Tàu còn có nhiều người có quan hệ, họ hàng, thân thích với ông Long và bà Ngọc.” ( nguổn : http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160901/cuc-truong-cuc-thue-de-nghi-vo-lam-cuc-pho/1164649.html).
    ———————
    – ngày mai, bác Dove “rổi”, ra bánh tôm Hồ Tây,bác Dove nhé ( khu vực giáp với Ice Cream..!)? 🙂

   • Dove says:

    Tin này thì Dove đã còm từ đời tám hoánh rồi.

   • kimvan says:

    Thế này thì cơ quan thuế VN đần quá.
    Sang Băng Cốc mua mấy thứ, chẳng tự bỏ tiền túi nộp cho cơ quan thuế Thái một xu sứt nào, thế mà ra sân bay lại được hoàn thuế mấy chuc đô. Thuế vụ Thái cũng đần nốt?

  • Dove says:

   Ông J. Kerry, Ngoại trưởng Mỹ, đã chúc mừng Quốc khánh:

   “Thay mặt Tổng thống Obama và nhân dân Hoa Kỳ, tôi rất vui mừng được chúc nhân dân Việt Nam ngập tràn niềm vui nhân ngày Quốc khánh 2-9.

   Ghi chú: Tổng duyệt kỷ niệm 60 năm thành lập quân chủng Hải quân (ảnh internet)

   Mối quan hệ giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chắc chắn chúng ta sẽ đạt thêm nhiều tiến bộ nữa trong những tháng năm sắp tới khi chúng ta cùng nhau thực hiện các sáng kiến lịch sử được công bố trong chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Việt Nam hồi tháng 5.

   Tôi rất vinh dự được tháp tùng Tổng thống Obama trong chuyến thăm này – chuyến thăm thứ ba của tôi đến Việt Nam trên cương vị Ngoại trưởng – và tôi rất ấn tượng, và luôn luôn như vậy, khi chứng kiến sự phát triển vượt trội trong quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ.

   Từ lần đầu tiên đặt chân đến Việt Nam khi còn là quân nhân trẻ năm 1968 đến chuyến thăm gần đây nhất hồi tháng 5, tôi đã chứng kiến những thay đổi đến kinh ngạc đang diễn ra, từ những tòa nhà cao tầng ở thành phố đến tinh thần khởi nghiệp đang nở rộ đến dòng người, hàng hóa và ý tưởng từ mọi ngóc ngách ở Việt Nam đổ vào Hoa Kỳ và những nơi khác.

   Giữa những biến đổi này, điều bất biến và khiến tôi luôn yêu mến Việt Nam là sự nồng ấm, hào phóng và tài khéo léo của người dân Việt Nam.

   Chính tính kiên cường và mong ước bao đời muốn vượt qua bóng tối của quá khứ để hướng đến một xã hội thịnh vượng, lành mạnh và tự do hơn cho con cháu và các thế hệ tương lai đã định hình quá trình phát triển vượt bậc của Việt Nam”

   Câu cuối rất hay, có đúng ko. Đó chính là điều mà Dove hướng tới.

   • Aubergine says:

    Lời nói không mất tiền mua.

    Nghe dân ngoại giao noi, có ngày đổ thóc giống đi mà ăn.

  • TungDao says:

   Nước VN mình thực sự đã tự do và độc lập, và người dân Việt có quyền được hưởng các quyền ấy:
   1/Một năm có 365 ngày. Các ngày chủ nhật : 52 +52 ngày thứ 7=104 ngày nghỉ chính thức + trung bình các ngày nghỉ lễ, tết = 150 ngày. Vậy ngày làm việc : 215 ngày.
   Thu nhập trung bình 28triệu/215 = 130 ngàn/ngày=6us/ngày.
   Tui không bình vì sao năng suất lao động thấp, vì sao người Việt lười, vì sao người Việt không cống hiến,…
   2/Các quyền cơ bản : quyền con người, tự do khác đã có đảng và nhà nước lo. Nên người Việt chỉ còn mỗi việc là làm và ăn. VN là nước thứ 5 hay thứ 7 gì đó trên thế giới đáng sống.
   Quá tự hào!.

   • Dove says:

    TungDao làm được cái gì nhỉ?

    Chắc là lãnh khoảng 6usd/ngày và mơ về xứ Ả Rập. Nếu chỉ vậy, TD chắc chắn ko phải là một trong số những người VN kiên cường mà ông J. Kerry phải thán phục.

    • TungDao says:

     “TungDao làm được cái gì nhỉ?”.
     Lão Dove hỏi như bà chủ tịnh QH hoặc như ngài Tổng thống Mỹ. Ở 3 câu hỏi thì câu hỏi của lão Dove và bà chủ tịch cùng nghĩa : TD là người bị trị.
     Quyền lực chính trị đôi khi phải đánh cuộc với những người công tâm, dũng cảm và sáng suốt không bị mù quáng. Mục đích để bảo vệ quyền lực chính trị đó. Hơn nữa, những người đã làm nên một nền công hòa này có đủ trách nhiệm, tư cách để hỏi vì sao nền cộng hòa này rơi vào khủng hoảng.
     Lão nên nhớ một điều : ngày này, Quốc Khánh, mà người dân thờ ơ chỉ ăn chơi, nó báo hiệu đời sống chính trị bị tha hóa, chính quyền đang dần bất lực và nguy cơ là suy thoái.
     Lão đang cổ súy cho một nền cộng hòa 1946, việc kèm theo Văn3 chỉ là cái cớ nhưng tại sao là mang Văn3 vào. Đừng núp bóng nữa vì lão có đủ tư cách.

    • TungDao says:

     Còn nữa:
     http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/20160902/no-long-nao-khien-tuoi-tho-khong-co-tuoi-tho/1164946.html

     Nền cộng hòa là làm cho dân giàu nước mạnh. Đừng để dân tịnh khẩu. Mà hãy để dân mở miệng. Đó mới là bản chất của nền cộng hòa 1946.

     TD không cần mùa xuân Ả-rập,TD chỉ cần tin lão Dove. Đơn giản.

   • CD@3n says:

    “Người làm nông tại Mỹ, chỉ chiếm chừng 0,9% dân số. Nhưng họ làm ra đến 50% tổng sản phẩm nông nghiệp toàn cầu (nên nhớ là toàn cầu, chứ không phải toàn nước Mỹ đâu nhé). Năng suất lao động một nông dân Mỹ bằng cỡ 300 người Việt Nam cộng lại.” ( nguồn : blog Trương Only).
    ——————-
    tự …Hào…quá xá ! (hào = 0,1 đồng !) :mrgreen:

    • TungDao says:

     Tại sao bác CD không dẫn chứng 12tỷ kiều hối làm nên 10% của GDP VN mà chỉ 4,5 triệu người?

    • CD@3n says:

     TungDao đã “hỏi”, thì CD “xin trả nhởi”, hông có 4,5 tr đâu, lại cũng chỉ co khoảng 10% của số này : “ăn trên ngồi trốc, ăn hết những gì ăn được của dân, bán tất những gì có thê bán được”., số cón lại, “theo đóm ăn tàn” thôi…?! OK, TungDao ? :mrgreen:

   • Hai Cù Nèo says:

    Chém gió dữ thiệt.

  • quang ku says:

   (cha già dân tộc) đất nước với mấy ngàn năm lịch sử với bao thế hệ tiền nhân đi trước dựng nước và giữ nước. Đấy là dân tộc cụ Dove ạ, đến bây giờ mà cụ vẫn còn dùng cụm từ đó thì không thể hiểu nổi ,

  • Tranvan says:

   ‘Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi; và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi. Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được.’

   Ông Cụ hô hào như thế nhưng thực tế và thực ra thì từ xưa đến nay làm gì có “bình đẳng” khi lý lịch ba đời cộng thêm diện nọ diện kia trù dập con … em, con anh.

   Đôi khi còn tăng lên đến 13 loại khi xét cho hay không cho theo học …. tiếp lên bậc đại học !

   Nay 12, 13 không còn nữa, tụt xuống, còn (đâu như) cũng 5 hay 6 được cộng thêm điểm cho nó “công bằng và bình đẳng”.

   Khiếp và hãi, chứ không “khóc” , nếu có tội lại càng không khóc ! 🙂

 12. Hiệu Minh says:

  Các cụ chém tiếp chữ Song Hỷ

  • tào văn lao says:

   Hưởng ứng tiếp chuyện Hán – Nôm với cụ Tổng Cua một cái.

   Trang web UNESCO viết: Young Vietnamese man Nguyen Quang Thach thanks two generations of his family for his passion and drive to bring books to the most rural areas of his country.

   His brainchild, The Center for Knowledge Assistance and Community Development (CKACD), has been awarded the 2016 UNESCO King Sejong Literacy Prize for its programme “Books for rural areas of Vietnam.” …..

   Báo Chính phủ Việt Nam viết: (Chinhphu.vn) – Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã quyết định trao Giải thưởng Quốc tế xóa mù chữ 2016 cho Chương trình Sách hóa Nông thôn Việt Nam thuộc Trung tâm hỗ trợ tri thức và phát triển cộng đồng.
   …………….

   Không hiểu sao ở đây sính dùng từ “Sách hóa Nông thôn”, hóa là hóa cái gì?? Thêm nữa, Assistance phải dịch là giúp đỡ hay trợ giúp; còn hỗ trợ tức là giúp đỡ lẫn nhau, có lẽ phải dùng để dịch từ “mutual assistance” chứ?

 13. krok says:

  Điều đáng buồn nhất ở đây là giờ đây dù có trả giá cao cũng khó mua đồ sạch, vì bản thân nước sông suối cũng bị ô nhiễm nặng – kể cả bằng kim loại nặng. Chưa kể Formosa, Bauxit Tây nguyên, nhiều sông suối Bắc bộ đã ô nhiễm nặng chỉ bời vài nhà máy tái chế giấy, ắc quy chì mà lợi nhuận chỉ có vài người chủ đút túi hoàn toàn không đáng kể với độc hại gây cho toàn xã hội.
  Rõ ràng vấn đề thực phẩm sạch là vấn đề của lỗi toàn hệ thống!

 14. tào văn lao says:

  À, nhân có các cụ ở tây, tàu đang bàn luận về cây trái, iem nhờ các cụ một chút. Không rõ các loại trái cây nhiệt đới sau đây, tiếng Anh thông dụng gọi là gì?

  – Cây vả, trái vả.
  – Cây, trái thanh long

  Thank các cụ.

  • TM says:

   Hỏi bác Guc ra cả bác ạ. Vào translate.google.com, chọn ngôn ngữ gốc (bên trái) là Vietnamese, ngôn ngữ dịch (bên phải) là English thì sẽ ra.

   Trái vả: figs
   Thanh long: dragon fruit, pitaya.

   Muốn kiểm cho chắc, vào Gogogle hay wikipedia đánh chữ figs và pitaya để xem hình lại cho chắc ăn. Sau đó thì có thể yên tâm dùng.

   • tào văn lao says:

    Cám ơn cụ TM. Tra từ figs thì nó ra cả mớ cây / trái sung chứ không phải cây/trái vả. Mặc dù người ta hay nói “lòng vả cũng như lòng sung” nhưng thật ra cây/trái hai loại này khác nhau khá xa. Có lẽ ở tây không có cây vả chăng? Còn thanh long thì học thêm được từ pitaya.

    • TM says:

     Thế thì từ Ficus auriculata có đúng không bác TVL? Trang này của người Việt post, hy vọng là đúng. Tên la tinh rắc rối, chứ không biết tên thông thường là gì.

     Thú thật tôi cũng không biết trái vả như thế nào. Ngày xưa đọc Quốc văn giáo khoa thư có câu chuyện hai anh em chia nhau trái vả, nhưng miền Nam không có.

    • TungDao says:

     Trái vả chủ yếu ở miền Trung. Tại Saigon chợ nào cũng có bán.
     Chị TM không có thông tin bởi khi đó chị chưa có chồng. Trái vả công lực của nó là làm cho vòng 1 đẹp. 😎.

    • tào văn lao says:

     Cám ơn cụ. Bây giờ thì đúng rồi. Vào google, gõ “Ficus auriculata” và vào xem hình (images) thì nó ra cả loạt cây, trái vả. Cụ vào xem đi để biết cây/trái vả nhé. 🙂

    • TM says:

     Vâng, xem thì biết hình cây & trái, nhưng vẫn không biết được mùi vị như thế nào.

     Bao giờ bác Gúc cho “nếm thử” nữa thì tuyệt. 🙂

    • tào văn lao says:

     Cụ TM dùng tạm món “vả đọc”, đoạn dưới đây iem viết cũng lâu lâu rồi, nay copy lại 😀

     Câu thành ngữ “lòng vả cũng như lòng sung” khá phổ biến nhưng thật ra 2 loại trái này rất khác nhau và ít người nơi khác biết đến cây và trái vả. Trái sung nhỏ hơn nhiều, giống với trái ngái. Còn trái vả thì to hơn. Thân cây vả cũng khá lớn nhưng xốp, lá vả lớn và tròn, bằng chiếc nón lá, mấy mệ đi chợ thường dùng lá vả để gói hàng. Tán cây tỏa khá rộng, chiếm nhiều đất nên bây giờ chỉ có nông thôn mới trồng, thành phố thì tất đất, tất vàng, mấy ai mà trồng nữa. Trái thuờng kết thành từng chùm ở dưới gốc cây.

     Từ trái vả này người ta chế biến bao nhiêu món ăn hấp dẫn, nghe kể đã thấy thèm… Việc trồng vả cũng có mấy câu “ranh ngôn” như “Trồng cây vả, ngã một người” (không thấy lời giải thích) hoặc “Trồng cây vả, ăn cả một đời” (vì cây vả rất nhiều trái, ăn và bán thoải mái!), tùy ai là người bi quan hay lạc quan sẽ vận dụng câu nào ưng ý. Món ăn thì đây nè:

     Vả trộn: Đây là món ăn khá quen thuộc nhưng chế biến hơi mất công. Chọn những quả già, cắt đôi rồi bỏ vào soong luộc cho đến lúc vừa mềm. Vớt ra, gọt vỏ xong thái mỏng. Thịt nạc xắt nhỏ cùng với tôm lột vỏ, trộn gia vị bỏ lên cho dầu mè vào và để lửa nhỏ riu riu. Thịt, tôm vừa chín tới thì bỏ vả thái vào cho trộn đều. Thêm mè rang, tiêu, rau thơm trước khi bắc cho xuống để ăn. Dùng bánh tráng gạo được nướng dòn lên để xúc với vả trộn để ăn thì ngon tuyệt. Thiên hạ khi về Huế nhớ ghé ăn món này kẻo quên hương vị nghe, dường như quán ăn nào cũng có phục vụ món này.

     Vả hầm: Cũng luộc như trên. Sau khi gọt vỏ thì cắt từng quả thành 5,6 miếng nhỏ. Bỏ vào nồi mà hầm nhừ với thịt chân giò heo hay thịt sườn. Thêm gia vị tuỳ thích sẽ có món ăn tuyệt cú mèo. (Các cô trong thời gian cho con bú ăn vả hầm rất tốt vì bà mẹ sẽ có nhiều sữa, còn các cậu ăn vào hình như cũng rứa, okie!) Món này thì không ai bán, quý vị nào muốn ăn thì phải nhờ nội tướng trổ tài thôi.

     Vả ăn sống: gọt vỏ, thái mỏng thành từng lát để cùng ăn với rau sống, chuối chát. Ðặc biệt ăn kèm với thịt ba chỉ và tôm chua thì hết ý nha.

    • tanbienron says:

     Đúng là dân huế mới biết được món vả ba món này tào văn lao há?.cụ ở thành nội hử?

    • TM says:

     Cảm ơn bác TVL. VN mình rất dồi dào các đặc sản địa phương. Mong rằng có dịp về thăm quê nhà để thưởng thức.

    • krok says:

     Trái vả ở Nam Âu và Trung Đông hay Mỹ trong ruột có mật và rất ngọt khi chín, ở Việt Nam tôi chưa thấy vả, bác TVL cũng không thấy nói đến khi chín vả Việt Nam có ngọt không?

    • chinook says:

     Ở Miền Nam tôi không thấy trái vả. Ra Trung, tôi thấy trái vả xanh xắt lát , ăn chung với bánh Khoái ở cửa Thuợng Tứ , Huế.

    • chinook says:

     Vả có nhiều giống.

     Trái vả tôi biết ở Vietnam nhỏ hơn trái vả ở Nam Âu châu và Mĩ nhiều.

     Tôi chưa từng thấy trái vả chín ở Vietnam. Ở nước ngoài trái vả chín có màu tím. Khi sấy khô có màu tím sậm. Ăn rất ngọt , điều này chắc Bác Aubergine rành vì Turkey có nhiều sản phẩm làm từ vả.

     Cây vả chịu lạnh khá tốt. Vungd Tây Bắc Mĩ (vĩ tuyến 47), cũng trồng được vả.

 15. Hoàng cương says:

  Ở đây có lẽ mỗi Nga voi và mình có hộ khẩu miền Tây nhẹ dạ cả tin ít tham vọng , tiêu tiền như mơ ngủ , khó giàu . Khi viết hoặc gặp người quen sơ , cũng cho người ta coi hết ruột gan cái một, như không

  Hôm nọ đi đổi cái thẻ căn cước ,gặp chị . Chị sinh ra tuốt dưới miệt rừng U minh,đời đẩy sô chị lên thành phố . Chị không nhớ mình sinh ra ở xã nào ? Chị lúng túng trả lời chú công an , các ổng tách xã tui không hay ,để tui điện về hỏi lại. Tiếp sau đến một chị khác,có lẽ chị nặng tai nên chú công an phải luôn nhổm mông lên liên tục…
  Trên đường về cảm giác buồn vui lẫn lộn. Có thể cuộc sống được đối xử với nhau chân thành thì giàu có lắm rồi còn gì ..

  • TungDao says:

   Anh Hoàng Cương,
   Tui thắc mắc tại sao gọi NGAVOIRE. Ngà voi có bao giờ rẻ?
   Người Miền Tây thực lòng, tốt bụng và anh với chị Ngà Voi có cùng hộ khẩu. Vậy anh xem chị Ngà Voi bệnh bây giờ ra sao. Chị có nói chị bị ốm do ung thư và di căn.

   • tào văn lao says:

    Chỉ cần gọi Ngà là đủ. Vì ngà thì chỉ có ngà voi thôi, đâu có ngà khác 😀

    • Mike says:

     có chứ bác. Đó là Ngà ngà. Dân trong nam ai cũng biết ngà này.

    • TungDao says:

     Hihi…ông TVL lại lẫn do ăn trái vả. Trái vả chỉ dành cho phụ nữ.
     Voi là biệt hiệu hay còn gọi là bí (bí mật) danh chứ không phải tiếp vị ngữ không có nghĩa.
     Bỏ chữ voi thì rất dễ nhầm lẫn với NgàRe, NGAMAC. Mà NgaMac là có chuyện vì người khác sẽ hiểu Ngà chuyên Marx-Le.😝.

    • tào văn lao says:

     @TungDao Bậy nào. Ai bảo trái vả chỉ dành cho phụ nữ hử? Cụ ăn món “vả đọc” tui vừa bốt trên chưa?

   • Hai Cù Nèo says:

    “anh với chị Ngà Voi có cùng hộ khẩu”. Vụ này mới à nghen. Vậy là ở cùng nhà hả?

   • Hai Cù Nèo says:

    Ủa mọi người miền Tây có chung hk hả? Sao Hai tui hổng biết cà. Chắc TungDao là siêu CA nên cấp siêu hk cho toàn dân MT. Bái phục bái phục

   • TKO says:

    Người miền Tây đây nè bác TungDao.

    • TungDao says:

     Cám ơn chị TKO. Chị Tư ở Đầm Dơi, Cà Mau. Khi nào có điều kiện chị về Đầm Dơi để biết Miền Tây. “Con nước” nghe rất ngộ và quen nhưng xuống Cà Mau sẽ biết thế nào là lễ độ.

     Nguyễn Ngọc Tư gắn liền với tập truyện Cánh đồng bất tận.
     Cánh đồng bất tận không phải là phiên bản Chị Dậu trong tác phẩmTắt Đèn của Ngô tất Tố về tính hiện thực xã hội. Ở Tắt đèn, NTT nâng lòng sâu hận để làm một cái gì đó đánh đổ “thằng áp bức”, ở Cánh đồng bất tận thì ngược lại sống phải biết khoan dung, biết tha thứ và để làm người.
     Người ta ví Cánh đồng bất tận như một cái tát về chế độ, người ta bắt chị Tư kiểm điểm. Vậy mà tác phẩm vẫn sống, lên sân khâu, lên phim. Đó không phải là sự phản kháng mà sự tự do của hiện thực xã hội như ông J. P. Sartre gọi là hiện sinh và chỉ lão Dove ôm J. P. Sartre khư khư trong người như báu vật để làm hòn đá tảng bảo vệ Văn3.

    • TKO says:

     Hồi nẳm, TKO đã đi Cà Mau, vào U Minh đi ăn đám giỗ và từng bị đi lạc đường trong xóm nhỏ dưới ánh trăng rồi đó bác TungDao.

     TKO được tặng bài thơ này nè bác:

     Mong ngày trở lại khúc sông xưa
     Thăm những bờ đê những hàng dừa
     Thăm con đò nhỏ chiều ngưng nắng
     Thăm những chuyến đò giữa gió mưa

     Đây những nẻo đường ta đã qua
     Đường về phố chợ tít mù xa
     Đường vào rừng thẳm trong sương sớm
     Đường khuya lặng ngắm ánh trăng tà
     ….
     Đây những người con của ruộng đồng
     Cùng ta giao kết nghĩa tình thâm
     Mong ngày gặp lại bao mong nhớ
     Câu ca vọng cổ cạn rượu nồng.

     Ghi chú:

     Chú em kết nghĩa tại Cà Mau lần sau quay lại đã thành người thiên cổ dù tuổi đời chưa đầy 25. Mẹ chú ấy kể chuyện trong xóm có rất nhiều nhà có đám giỗ cùng ngày vì cơn bão biển năm nào.

  • Hoàng cương says:

   Mấy anh giỏi hỏi cắt cơn …thôi hà , khó trả vốn trả lời…cho vừa bụng các anh !
   Ngà voi có trang facebook riêng đó , có ngon nhào dô … chơi , canh me ăn hiếp tui hoài .

   Ai có thương đọc còm tui …thư thả , quay lướt nhanh mô tưa máy sinh tố …tui dễ lãnh thẹo lắm đó 🙂

   • Văn Mùi says:

    Bác Hoàng cương quý mến,

    Đọc “com” bác, quý bác 100%. Bị “chọc ngoáy” đến mức bác phải “re-com” như thế này, sự trân quý bác tăng lên thành 200%.

    Tôi người miền Bắc, lại chót bị “sinh ra ở Hà nội”, nhưng có “tật” rất thích được nghe, được biết, được làm quen tiếng Việt ở khắp vùng miền đất nước…nghe rất “dễ thương”. Tự nhiên, thấy tiếng “Hà lội” của mình nó kiểu cách và “khó gần”…Tôi nghĩ thành thực như vậy đấy.

    Ôi, tiếng Việt của tôi trải dài trên rẻo đất cong cong hình chữ S. Ta yêu Người.

    Kính bác

  • Hai Cù Nèo says:

   “Ở đây có lẽ mỗi Nga voi và mình có hộ khẩu miền Tây nhẹ dạ cả tin ít tham vọng , tiêu tiền như mơ ngủ , khó giàu . Khi viết hoặc gặp người quen sơ , cũng cho người ta coi hết ruột gan cái một, như không”

   Nghe giống hệt tuồng cải lương này “Dạ tính em hay tin người, thấy sao nói dzậy, hổng biết lương lẹo, chỉ biết chân tình, thương người, thiệt tình”.

   Nếu muốn tự khen thì cứ việc nói thẳng (dân miền Tây mà ?), lòng vòng con còng chi cho tốn chữ dzậy hổng biết ???????????????

   • TungDao says:

    Nói thẳng là nói thật lòng. Vậy mà HCN còn thắc mắc.
    Xoong thủng, nồi thủng, chén thủng á. Chắc chắn bác hiểu. Nhưng: “Bắt con cá gô bỏ vô gỗ, nó kêu gột gột”.” Đậu phụng gang”,…. Bác mà thắc mắc thì bị chửi liền. Bởi tui bị chửi rồi.

    • Hai Cù Nèo says:

     Trời ơi, dân miền Tây không có nói “thủng” mà là “lủng”. Chắc Tây … đui (tui đây) rùi 😦

   • Hiệu Minh says:

    Y như rằng, cứ treo entry lâu là cãi nhau 🙄

 16. Mười Tạ says:

  Tối qua mt nằm mơ thấy NGAVOIRE (xin cụ CD bình tĩnh). 🙂

  Hai cụ cùng rủ nhau đi chơi BÓNG BÀN ở QUẢNG NGÃI, trong lúc TRỜI MƯA, hình ảnh NgV tầm hai mấy tuổi, da trắng mặc váy đen dài đến gối.

  Tỉnh dậy, xâu chuỗi sự kiện thì thấy mình vào HC toàn thấy chữ NgV do cụ CD viết ra, bóng bàn là môn thường chơi, hôm qua nhậu với mấy bạn ở Quảng ngãi khi trời đang mưa, trong đoàn khách lúc tối có một cô bé người Biên Hoà, vì cô đi sau cùng, trời tối, nên khi có ánh đèn hắt ngang làm mình thấy rất rõ. Đà nẵng mấy hôm nay đổ mưa chiều.

  Giấc mơ, thường là những lớp (layer) kí ức chồng lên nhau. Lần này, mt may mắn vì có một bức tranh hoàn chỉnh. 🙂

  Nhưng nhiều người ko nghĩ giấc mơ chỉ có vậy.

  Hồi bé, sáng sớm mt chạy ra hàng chè tàu đi tè, thì thể nào một ông đi qua cũng hỏi: hồi tối nằm chộ chi ko mi?; hay một bà dúi cho cái kẹo rồi bảo: tí nữa ra quán o chơi nghe! – thì ra tất cả họ đều muốn khai thác giấc mơ của mt, vì rằng trước đó mt vô tình kể chuyện “nằm chộ” của mình mà có người đánh đề xuýt trúng, họ nói họ ko trúng ko phải vì giấc mơ mt ko có chất lượng, mà do họ luận đề chưa kỹ. 🙂 Vậy là một đứa bé, cũng “điều khiển” đc hành vi của một số người.

  Chuyện nay, trên FB, cụ Sóc than phiền rằng, có người lấy cái ảnh hai đứa trẻ chết đuối đâu đó, bảo là ảnh chụp ở biên giới phía Bắc, ko còn nội tạng. Và cái tút của người kia đc mấy nghìn Like và Share. Dù cụ Sóc vào cái tút kia nói rõ đó là hàng Fake, nhưng con số view vẫn ko ngừng nhảy múa. Tại sao?

  Bởi vì yếu tố TRẺ CON, CƯỚP NỘI TẠNG, TRUNG QUỐC rất dễ làm cho đám đông bây giờ đồng cảm, họ ko muốn trong giấc mơ êm dịu đó bị đánh thức; chủ nhân cái tút đó thì say mê với con số like, share đang tăng, đồng nghĩa với $$$ từ quảng cáo.

  Với một cơ cấu đang vận hành nhịp nhàng như vậy, nó sẵn sàng phớt lờ hay dẫm nát lên bất cứ cái gì, dù là SỰ THẬT. Phần nào đó giống còm cụ Lạc ở HC. 🙂

  Câu hỏi đặt ra là tại sao một đứa trẻ, hay một tấm ảnh Fake có khả năng dẫn dắt người ta như vậy? Hay từ trong tiềm thức của mỗi người có gì đó mà chính họ ko nhận ra?

  • TKO says:

   @ Bác Mười Tạ:

   Voi, Ci Di đánh bóng bàn
   Chè tàu Mười Tạ mơ màng pipi
   Đánh đề hàng xóm hi hi
   Sóc nàng tố cáo hàng fi (fake) đầy tràn
   Share, like, Fây búc, hoang mang
   Thiên hạ bất chấp, Lạc rang vỏ dòn
   🙂

   Bác Mười Tạ nghỉ lễ với nhiều suy tư hè?
   Khách du lịch đến Đà Nãng nhiều hông?
   Lát nữa TKO sẽ đi tắm khoáng bùn cùng đồng nghiệp.

   Chúc bác MT Lễ vui và gặt hái được nhiều tiền, nhiều điều thích thú nhé.

 17. chinook says:

  Ô nhiễm là một bịnh trầm kha của Vietnam hôm nay.

  Không chỉ tại phố thị mà cả thôn quê. Tóm lại là đều khắp. Phổ biến và tai hại không kém tham nhũng.

  Mới đây, Thành phố HCM “phát hiện” ra mùi hôi thúi kinh khủng. Mùi này chắc không phải mới có. Nó tồn tại tự bao lâu rồi. Nó mới được “để mũi” đến vì ảnh huởng đến khu nhà giàu Phú Mĩ Hưng.

  Giải quyết thế nào ?. Chuyện chắc cúng phức tạp và khó khăn không kém giải quyết tham nhũng. Những chất gây ô nhiễm có thể phát hiện bằng mắt, mũi thực ra chỉ là một phần nhỏ và ít độc hại .

  • Hugoluu says:

   Nó có mùi “lợi ích nhóm” đấy cụ ơi !

  • PV-Nhân says:

   * Bác Chinook: Lâu nay rác không thối. Bây giờ nó mới thối theo “đúng quy trình” đấy bác ạ. Tại cái nước Việt lâu nay nó vẫn như thế!!!

 18. Văn Mùi says:

  Xin chào các bác Hang Cua,

  Chuyện ngày xưa, nghĩ lại phát…thèm. Cảm giác bần thần như xem lại quyển Album ảnh gia đình ngày trước. Ai cũng trẻ, xinh. Thế mà giờ đây…nhăn nhó, méo mó hết cả rồi. May mà còn giữ lại được nụ cười gượng gạo.

  Ngày nay, nhìn ra ngoài mà phát sợ. Tính mạng con người treo trên sợi tóc. Từ đi lại, ăn uống…
  cho đến quan hệ đối xử với nhau.

  Chung quy cũng chỉ tại “vấn nạn” muốn giầu nhanh bằng mọi giá. Từ cấp độ nhà nước cho đến từng cá nhân. Đối với cá nhân thì không đáng lo lắm, loanh quanh thì người đó phải tự chịu trách nhiệm. Nhưng ở quy mô nhà nước thì thật là…đáng buồn quá.

  Tâm tính người Việt mình quen suy nghĩ vụn vặt, thích cái lợi trước mắt theo kiểu “mì ăn liền”. Làm lãnh đạo, tưởng to tát thế, nhưng cũng “từ nhân dân mà ra” cả. Bằng cấp cũng chỉ là chuyên ngành hẹp. Tầm tư tưởng, tầm văn hoá chẳng có nhà trường nào dậy nổi. Cùng một vấn đề, khi người bình thường còn nhận ra được, chả nhẽ người lãnh đạo không nhìn ra?

  Nhìn ra đấy mà thúc thủ. Chưa kịp giầu đã…sắp chết vì ô nhiễm môi trường, cả tự nhiên và văn hoá. Thế thì giầu để làm gì. Nhìn đâu bây giờ cũng chỉ thấy bê tông, sắt thép…mọi người đua nhau ra phố. “Giầu nhà quê không bằng ngồi lê phố chợ”… Ra phố chợ rồi nhiễm tính xấu của phố chợ: bon chen, sấp ngửa, hối hả, vội vã, thớ lợ giữa chốn người dưng…

  “Bức tranh quê” của bác HM sẽ đẹp biết bao nếu không có ba cái cột điện cao thế xé toạc trời xanh, chân xéo lên ruộng đồng, che mờ làng xóm xa xa…

 19. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Quê tôi ở phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm Hà Nội (sau khi ở rừng Việt Bắc về).
  Phố Trần Hưng Đạo với rặng sấu xanh ngắt bốn mùa đẹp chẳng kém rặng sấu thơ mộng nổi tiếng trên phố Phan Đình Phùng Hà Nội đi vào các Album ảnh HN.
  Hàng tuần vào chiều thứ bảy cả phố kéo ra vệ sinh đường phố và quét vôi các gốc cây sấu làm cho hàng sấu dưới bóng đèn điện không sáng lắm thêm phần huyền ảo vào ban đêm.
  Vào mùa đông đường khá vắng hơi đáng sợ đối với khách bộ hành. Mùa hè thì hai bên hè phố Trần Hưng Đạo là sân chơi lý tưởng cho bọn trẻ chúng tôi.
  Một trong những trò chơi ưa thích của trẻ em phố tôi là bắt cà cuống.
  Không hiểu sao chiều mùa hè ở phố Trần Hưng Đạo cơ man là cà cuống bay về.
  Cà cuống bắt về chúng tôi khêu lấy bọng thơm cho vào lọ muối để dành ăn pha nước mắm ăn bánh cuốn và có khi (thường là may lắm một năm một lần) cho vào bún thang. Thân cà cuống nướng rất béo bùi.
  Chúng tôi cũng bắt cà cuống tặng các bạn cùng lớp ở trường Ngô Sĩ Liên đặc biệt là các bạn gái.
  Có lần tôi dúi vào túi áo cậu Dove hung bạo người miền Đù một con cà cuống còn sống y nhẩy dựng lên như đỉa phải vôi và định động thủ.
  Hôm sau các bạn nữ phải cấp tốc đưa y đi khai hóa văn minh bánh cuốn+nước mắm cà cuống.
  Những năm 1954-1964 Hà Nội trước chiến tranh HN tuy nghèo nhưng thật là đẹp và thanh bình. Quan hệ con người chân thật và giản dị.
  Vài chục năm trở lại đây cùng văn minh thuốc trừ sâu bảo vệ thực vật và văn minh máy lạnh tất cả chỉ còn là hoài niệm.
  P.S. Tôi vừa nghe tin ở ngoại thành Sài Gòn một gia đình đã nuôi thành công à cuống có hiệu quả kinh tế khá cao.

  • hugoluu says:

   Cụ nhắc lại nhớ hồi mới thi công san lấp mặt bằng nhà máy nhiệt điện Phả Lại ,tối đến thấy ánh điện cà cuống bay cả vào phòng ngủ , mà chỉ cà cuống đực mới có tinh dầu thì phải ?

  • Dove says:

   Cách nhà TamHmong khoảng 500 m là dãy ao chuôm ven đê sông hồng. Những ao chuôm tù đọng trong đê có rất nhiều cà cuống. Đến mùa sinh sản, chúng bay khỏi ao tìm nơi thích hợp để đẻ trứng. Bị quáng đèn, chúng húc vào bóng điện rồi rớt xuống. Lũ trẻ ngồi ở chân cột điện, đốt một đống lửa nhỏ thấy con nào rơi xuống là nướng luôn. Thấy công an đến là hò nhau chạy thục mạng.

   Hồi đó, cà cuống rất rẻ, sau khi trích tinh dầu vào lọ penecilin, nông dân luộc cả nồi to rồi đem vào phố bán vài xu một con. Dove ko mấy quan tâm đến món này, nhưng các bạn nữ thì thích lắm. Các bạn ấy mua cà cuống đút vào túi, rồi vào lớp vừa nghe thầy cô giảng bài vừa thỉnh thoảng thò tay vào túi dứt ra một miếng gì đó bỏ vô miệng.

   Các ao chuôm ngoài đê, ngập nước vào mùa lũ, cá sông vào đẻ khá nhiều. Vào dịp khai giảng, nước lũ đã rút và để lại những vũng khá lớn với rất nhiều cá con mắc lại. Chúng chỉ to bằng khoảng ngón tay nhưng ăn rất ngon. Từ lớp 6 trở đi, sau buổi lao động chuẩn bị khai giảng, sẵn xô chậu, bọn Dove thường tổ chức bắt cá. Sau đó, cả lũ kéo vào nhà một bạn ở khu tập thể Quân y viện 108 ngay gần đó liên hoan. Bố mẹ bạn ấy rất quý cả tụi, nếu xài hết cả lọ mỡ và chẳng may làm vỡ cái gì đó thì các cụ cũng chẳng nói gì.

   Còn nhớ, ở bãi sông còn có rất nhiều rắn. Có những con to bằng cổ tay dài 1 -2 mét. Nghe nói thịt của chúng rất ngon, biết vậy nhưng do bọn Dove còn nhỏ, khoảng 12 – 13 tuổi, nên đành ký với chúng tạm ước chung sống hòa bình. Hồi đó, chiều chiều, các anh chị sinh viên Đại học Tổng hợp lứa các cụ Nguyễn Văn Hiệu, Phạm Duy Hiển, Đàm Trung Đồn rủ nhau cặp đôi lên đê ngồi hóng mát, ngắm cầu Long Biên và làm những việc thân mật quá mức cần thiết theo quan niệm của bọn nhóc như Dove. Chưa từng nghe chuyện bọn rắn đụng vào các cụ, rất có thể do các cụ ông và cụ bà đều đeo phụ hiệu Sinh Viên ĐHTH – một phù hiệu rất có giá một thời, nên rắn cũng phải kiêng nể.

   Năm 14 tuổi Dove rời phố Hàng Chuối và miệt ven sông Hồng đến khu tập thể Kim Liên. Ở đó có một đầm lầy rộng thẳng cánh cò bay và cũng có nhiều chuyện đáng kể.

   • LiemĐoan says:

    Bác Dove tả cảnh thanh bình hồi đó thật bình dị nhưng thật quý giá .

    Ngày ấy quê tôi cũng vậy , có nhưng tối thứ bảy ngày rằm trăng sáng , sau khi cơm nước xong , cả nhà tôi khép nhẹ cổng rào vội đi đến nhà bác tôi để kịp nghe tuồng cải lương truyền thanh tối thứ bảy hàng tuần trên đài phát thanh Sài Gòn …
    Trên khoản sân cát trắng khá rộng , dưới ánh đèn măng xông sáng trưng , gần 20 người nam nữ miệt mài thoăn thoắt đan lưới vừa lắng nghe giọng ca tiếng đờn trong khung cảnh thái bình yên ả …
    Lũ trẻ chúng tôi không ngồi lâu , rủ nhau xuống bải biển , chạy đuổi theo những chú còng gió tinh khôn . Chạy chán chúng tôi rủ nhau xuống mé nước nhảy giởn theo từng cơn sóng nhẹ vổ vào bờ …
    Đêm dần về khuya , mệt nhoài , chúng tôi trở lên nằm trên sân cát , ngũ thiếp mặc cho chị Hằng len qua tàu lá dừa đùa nghịch trên mặt …

    Thế rồi …CM bùng lên rồi KC trường kì .
    Tôi đã phải rời bỏ làng quê yêu dấu … giờ nhớ lại , mọi cái như in đậm trong đầu ….

   • TKO says:

    @ Cụ Dove ơi:

    Văn phong như thế này thì chẳng mấy chốc entry Bằng Lăng chỉ là … chuyện muỗi, phỏng ạ?!
    🙂

    Comment này, cụ Dove viết hay thế, ao chuôm, sông, cá, rắn, cà cuống, bạn trẻ, người lớn, hòa quyện, vẽ nên bức tranh sinh động của một thuở niên thiếu vô tư lự.
    Đây là một áng văn hay, hay lắm cụ Dove ạ.

    Nhắc đến cà cuống, TKO nhớ đến Bố, sinh thời Bố TKO thích ăn bánh cuốn, với nước chấm có pha ít giọt tinh dầu cà cuống. Sau nhà TKO có một cây dừa xiêm, nước ngọt, thi thoảng có một hai con cà cuống trú ngụ, mỗi khi hái dừa Bố TKO đều bắt được chúng, Bố bảo đem nướng lên cho thơm. Cây dừa bây giờ đã bị thay thể bằng cây khế nhà bên cạnh, lá rụng đầy mái tôn, thỉnh thoảng chuột chạy loằng ngoằng, xen lẫn tiếng chim lanh lảnh.

  • Tranvan says:

   >Hay chỉ chống tham nhũng nghĩa là chống kẻ khác tham nhũng, còn mình thì không tự chống :v

   Thua xa chú Bờm khi xưa, vì hồi đó chỉ cần một nắm xôi (ngon, sạch và bổ) là đủ rồi !

   Thằng Bờm có cái quạt mo
   Phú ông xin đổi ba bò, chín trâu
   Bờm rằng: Bờm chẳng lấy trâu
   Phú ông xin đổi một xâu cá mè
   Bờm rằng: Bờm chẳng lấy mè
   Phú ông xin đổi một bè gỗ lim
   Bờm rằng: Bờm chẳng lấy lim
   Phú ông xin đổi con chim đồi mồi
   Bờm rằng: Bờm chẳng lấy mồi
   Phú ông xin đổi nắm xôi, Bờm cười

   Ngày nay :
   Cười lên ba tiếng Bờm ơi
   Cười lên ba tiếng cho đời đắng cay

   (Internet)

 20. ruavang says:

  Cụ Tổng Cua chỉ thích đi ngoài tìm rau sạch và … thơm …thơm như múi mít ..hihi!.

 21. TungDao says:

  Thôi rồi phải xin lỗi anh Cua và Hai cù Nèo.
  Cá ở Hà Nội như quân Nguyên, nó nhảy lên vỉa hè, vào cả nhà. Hà Nội đúng là thành phố đáng sống.

  • Hai Cù Nèo says:

   TungDao có vẻ không tin là miền Tây lúc trước tôm cá đầy sông.
   Hôm nọ, thằng Năm Cá Lóc than thiệt tội cho thế hệ sau này. Lúc ra đời miền Tây cá tôm đi đâu mất hết, không còn như hồi xưa nữa. Ngay cả trong mơ cũng khó hình dung được ngày xưa miền Tây thế nào. Bây giờ ngẫm lại thấy thằng Năm hay thiệt.

 22. phù sa says:

  Tp. HCM đang nóng chuyện dạy thêm học thêm. Không biết các cụ Hang cua có cao kiến gì không? Có thông tin gì về những chuyện tương tự thế này ở giáo dục các nước, mong chia sẻ. Kính các cụ !

  • hugoluu says:

   Bên nước ngoài cũng có chuyện học thêm , nhưng không bắt buộc ,không có phong trào và là tự nguyện, thường thì phụ huynh thấy con em mình có năng khiếu gì? cầm ,kỳ ,thi,họa … thì cho nó học thêm ,đặng sau này lớn lên nó sẽ là người giỏi trong lĩnh vực nó có sở trường.

  • Hai Cù Nèo says:

   Cái chuyện học thêm ở nhà mình tầm bậy ở chỗ GV dạy thêm cho chính học sinh mà mình dạy trên lớp. Đây có thể khép vào tội lợi dụng quyền hạn trục lợi cá nhân. Ở nước ngoài họ cấm vì hình như họ gọi la xung đột quyền lợi chi đó. Bản thân dạy thêm học thêm không có gì sai. Nó chỉ sai khi bị biến thành công cụ kiếm tiền bất hợp pháp (ở nước khác) nhưng lại hợp pháp (ở VN).
   Vậy thôi, ai cũng biết mà cứ nói lòng vòng hoài, mệt quá 😦

 23. TranVan says:

  Táo, cây trong vườn nhà, tuy ít trái nhưng sạch và … thơm ngon !

  Thu hoạch mỗi năm 25Kg, táo mầu đỏ, 40Kg táo mầu xanh. Cây thứ ba, trồng thêm năm vừa rồi , năm nay mới có … 2 trái.

  • TranVan says:

   Táo mầu xanh, ảnh chụp trưa hôm nay, 2 tuần nữa mới chín :

   • Aubergine says:

    Thấy lão TV khoe mấy cây táo mà sốt ruột. Nhà mình còn có cây hồng dòn (fuyu persimmon) và cây táo tầu (Jujube) đầy quá nhưng không biết post thế nào.

  • Tranvan says:

   Cây lê , trồng đã 3 năm, mà vẫn chưa có nhiều trái. Năm nay mới có cả thẩy 7 trái. Hoa nhiều nhưng ít trái vì mấy con ong Pháp đã bị ong TQ giết chết khá nhiều !

  • Tranvan says:

   Húng quế, lá to bản.

   • chinook says:

    Cây này bên tôi kêu là Spear Mint (Mentha Spicata).

    Lá Quế bên tôi là Basil (Ocinum Basilicum).

    • Aubergine says:

     Anh Chinook, toi nghi day la Italian basil.

    • Tranvan says:

     Tiếng Pháp gọi là Basilic (Húng quế).

     Mỗi năm tôi thường trồng 3 loại :
     – lá to (để nấu tôm sào cà chua và dứa, hay trứng chiên sốt cà)
     – lá nhỏ, mỏng và mềm (để trộn với salad cà chua).
     – Húng quế gốc TháiLan đậm mùi hơn, để chiên dòn, hay trộn với salad tôm + dứa .

     Năm nay, tôi lười , không trồng húng quế Thái.

    • chinook says:

     Tôi lộn vì nhìn dáng câ ,không thấy rõ lá.

     Cám ơn hai Bác Aubergine, Tranvan.

   • TKO says:

    @ Bác Trần Vân:

    TKO sẽ mang cây húng quế này về blog TKO cho thơm nhà.
    🙂
    Cảm ơn bác. TKO thích hình này nhất trong entry.

    • Tranvan says:

     Xin cám ơn Chị TKO đã thích , lại còn “quảng cáo” dùm cho tấm hình.

     Một tấm hình loại “cổ điển”, cũng “dễ” chụp thôi : chụp làm sao cho phía sau đen tuyền mà không cần dùng màn vải mầu đen và không cần đèn.

     Hình này có dùng thêm Photoshop để loại bớt những chi tiết đã làm loãng đề tài chính :

   • Dove says:

    Húng của cụ Trần Vân là basilic gì đó thì các bác đã bàn. Còn táo?

    Rất có thể là táo nhà ông Lành: ‘Cành táo đầu mùa rung rinh quả ngọt’

    • Tranvan says:

     Người ta thường không quên : “Ông Lành mà dạ chẳng lành !”

     Mặc dù mãi về sau Ông đã “chối” đâu có “thù vặt”. 🙂

  • chinook says:

   Vùng Tây Bắc (Pacific Northwest) Hoa Kì rất nhiều táo và lê.

   Không kể những vườn táo lớn (orchards) do các nông dân trồng như một kĩ nghệ. Hầu như vườn nhà nào cũng có hai loại cây trái này.

   Hợp thổ nhưỡng nên cây phát triển mau và nhiều trái dù không bón phân.

   Những cây này cho trái đẹp, nhưng cũng gây nhiều phiền toái.

   Thành phố tuy phát triển nhưng rất nhiều không gian xanh với hệ thống park và parkway nên nhiều thú hoang, đặc biệt là huơu nai.

   Loài này rất ưa trái cây . Biết đứng trên hai chân sau để ăn những trái trên cành.Chúng tuy đẹp và mang lại hình ảnh êm đềm nhưng rất phá phách. Chúng gặm phá những bụi hoa,cây nhỏ bà cạ mình vô thân cây nhỏ làm chết cây.

   Đuổi chúng đi , trái chín rụng xuống tốn công dọn dể tránh chuột bọ.

   Khoảng 20 năm trước. Một phong trào tình nguiện đi hái những trái cây trong vườn để đem cho Food bạnk nhưng không kéo dài được bao lâu.

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Đọc mấy còm của các bác mà ..thèm. Nơi đó là Thiên đường của muôn loài, còn ở quê nhà thì con người đang giành nhau để tìm bắt mọi con vật để nhậu. Tuần trước tôi bị mất con Vện bác ạ. Tối hôm nó bị bắt, mẹ cháu gọi sang Anh thông báo cho con trai. Nghe tin, cháu khóc rồi còn hỏi lại: “hôm nay là ĐẦU tháng hay Cuối tháng hở mẹ?”. Khi mẹ nói là CUỐI tháng thì cháu càng khóc. Cháu khóc vì con Vệ mà cháu rất yêu quý có lẽ đã biến thành 7 món!

  • TM says:

   Nhà tôi bên miền Đông cũng bị nai quấy phá. Mùa xuân trồng hoa tulip, các anh chị đến giật ra khỏi gốc, nhá vài miếng rồi vất cả củ cả cành la liệt, bỏ đi.

   Trồng hoa hồng cũng bị đến vặt sạch. Mua vài cây cảnh lá đẹp để trong chậu trước cửa, sáng hôm sau ra cụt ngủn sát đất. Sau lá mọc lại, nhưng phải cho nó núp và sau hàng dậu, chẳng dám phô trương trước cửa. Thế thi để cây cảnh làm gì!

   Bây giờ biết rằng chỉ có hoa mẫu đơn (poeney) là chúng không ăn, nên mới trồng thêm hai cây trước nhà.

   Trồng trọt gì cũng phải theo khẩu vị của bọn nai mới còn cho mình thưởng thức.

   Miền WDC nổi tiếng hoa anh đào của Nhật tặng cho mấy nghìn cây trồng dọc bờ hồ Tidal Basin. Dân chúng quanh vùng cũng bắt chước trồng tại nhà. Hằng năm vào mùa xuân, hai bên đường hai hàng cây anh đào nở hoa rực rỡ, đâu vòm vào nhau như cổng chào suốt cả con đường. Loại này thì nai chê không phá.

   • chinook says:

    Anh đào Nhựt cũng rất được chuộng tại vùng Tâ Bắc.

    Arboretum trồng rất nhiều. Nhiều nguoi cũng trồng trước nhà.

    Cách đây khoảng 20 năm,trong chương trình chỉnh trang thành phố Seattle, Hiệp hội thuơng gia Vietnam yêu cầu Thành phố trồng Anh đào dọc theo Đừơng South Jackson , khu Little Saigon.

    Cây mau phát triển, chỉ vài năm đẫ trổ bông. Có những năm, bông nở nhằm mùa Tết. Rất đẹp .

    • Tranvan says:

     Cuối tháng tư dương lịch : mùa hoa Anh đào tại Pháp.

    • Tranvan says:

     Hoa Anh đào tại Nhật, không đậm mầu, mầu hồng nhạt, nhã hơn :

    • Aubergine says:

     Anh TV, lam sao post duoc hinh len day? Merci.

    • Tranvan says:

     Sân trước nhà, tôi có trồng một cây hồng, chỉ có hoa, không có trái.

     Hoa nở đẹp, vài ngày là tàn. Lá mầu rất đẹp :

     Uổng là sau 30 năm, cây không còn sức ra nhiều hoa nữa. Năm sau vài cành bị khô không ra lá. Tôi đã thuê hãng đem xe đến chặt và nhổ cả rễ, vất đi để chỗ trồng cây khác.

     Chẳng có gì bất biến trên đời !

    • Tranvan says:

     Thưa Chị,
     Muốn đưa hình lên nơi đây , cũng dễ thôi.

     1- Trước hết phải upload hình lên một nơi khác, một website cho mình upload hình. (Thí dụ www . hostingpics . net)

     Nhớ dùng hình khổ nhỏ, cở chừng 250 Ko. (800×600 Pixels).

     2 – Upload xong thì hình sẽ có một địa chỉ, do website cho mình. Mỗi tấm hình sẽ có một địa chỉ khác nhau.

     3 – Copy/Paste địa chỉ của hình vào phản hồi (reply) của mình.

     TB : để một hình thôi. Nếu không phải đợi Cụ Tổng Thập (HM) duyệt và tha. Sau đó reply có nhiều link của mình mới hiện lên.

    • TM says:

     Hình copy cả địa chỉ thì “nó” hiện nguyên hình là một địa chỉ, giống như địa chỉ của các link các còm sĩ hay đưa lên.

     Hôm nọ thấy bác VA bảo phải cắt cụt từ đoạn xxx.jpg, bỏ phần đuôi dài lê thê sau đó đi thì phải?

     Chị Aubergine thử xem nhé. Có lần tôi post bị hiện lên địa chỉ chứ không phải hình, bác XT phải ra tay tế độ đưa hình lên. Từ đó đâm nhát, không dám post ảnh nữa.

    • Aubergine says:

     Cảm ơn chị TM và anh TranVan.
     Chắc tôi không post ảnh lên. Mình không chụp hình giỏi, post lên người ta cười.
     Có mỗi cây hồng và táo tầu đang chờ chín, nhỡ còm sĩ nào xem xong lại đến hái ăn mất 🙂

     Vườn cây ăn trái nhà tôi không có gì đặc biệt. Nhà cậu em tôi ở Orange County mới thích, mãng cầu xiem, mận (tiếng Bác là “roi”), thanh long, chuối, cóc, mấy hôm nay cậu ấy cứ nhắn tôi xuống chơi nhưng lười quá.

     Năm nào Tết co em dâu cũng đem mãng cầu lên nhà tôi để cúng các cụ. Nhà tôi lại có cây phật thủ (Buddha’s hand/citron) nên mâm ngũ quả không thiếu thứ gì, chẳng kém VN.

    • Mike says:

     Đất ở OC tốt lắm chị Aubergine ơi. Xưa kia là đất của mấy cái farms không mà.

     Chả bù đất vườn nhà tôi, xuống cở hơn 1 tấc là đá dày đặc. Đào tới 1m vẫn đá đặc. Phải dùng xà-beng to như ngón chân cái, dài 1.5m->2 m mà thọc cật lực mới ra. Đào một buổi mới được một hố. Một ngày chỉ đào được một hố là hết sức.

     Trong các loại cây trong vườn thì có Ổi là ngon nhất. Trái to, vừa ngọt vừa chua, vừa hơi chát, vị nào cũng đậm đà. Một dạo có con gì to như con chuột cống nó lần lượt lựa trái nào to ngon nhất là ăn. Nghĩ lại xấu hổ vì cứ tưởng ông Mỹ hàng xóm hái trộm vì cây ổi nằm sát hàng rào song sắt mà con đó nó ăn không để lại dấu vết gì, dù một mảnh vụn nhỏ. Peach cũng ngon tuyệt nhưng chim nó xơi tuốt. Phải trùm lưới thì mới bảo vệ được. Lựu thì trái dày đặc nhưng chỉ xay nước uống chứ ăn sao được. Sắp tới sẽ còn nhiều cây cho trái. Tuy vậy, không sum suê và dể dàng như ở OC. Phải bỏ công chăm sóc nhiều.

   • tào văn lao says:

    Hì hì, ở xứ tư bổn giẫy chết, dã man thật. Các loài thú hoang không được chăm sóc, để chúng tự do đi phá phách kiếm ăn, ngoài ra còn có kiểu đối phó như cụ TM trồng hoa mẫu đơn làm chúng không ăn được, chắc đói chết.:D Ở ta, thế mà cũng nhân đạo, bọn hươu nai, thú hoang đi lang thang được người dân hóa kiếp cho cả rồi nên không có vấn đề gì 😀

 24. huu quan says:

  cụ Tổng từ Hoa hậu chuyển qua Hunsen rồi lại….rau sạch. Chả hiểu thâm ý thế nào?

  • hugoluu says:

   Thì nhạc gì các còm sĩ cũng nhảy được hết , mà cụ Tổng xoay cũng kinh , xong gặp phải cụ Đô quá sung 🙂

  • TungDao says:

   Wái, ông Cua trước đây hay viết bài gửi VNN giờ thì chuyển qua Soha.
   Thì ra có nguyên nhân:
   http://soha.vn/xa-hoi/tra-nhuan-but-trong-24-gio-muc-cao-nhat-den-5-trieu-bai-2013111004173397.htm
   Ổng đang ở VN, một tuần tiêu 05 triệu. Cứ vậy mà viết và HC là người câu view.
   Nếu ỏng ở Mỹ, ỏng dùng tiền hưu Mỹ. Đây là một đặc tính của người giỏi IT, người thường không làm được

   • TranVan says:

    Tác giả phải có giấy tờ (hộ chiếu hay chứng minh nhân dân).

    Bạn đọc thì hiện giờ miễn phải xuất trình giấy tờ, nhưng nếu viết phản biện thì phải dùng số IP thật, dùng Hide IP bị phạt 5 triệu đồng.

    Lời chứ không thể lỗ : tha hồ hốt …. (bạc) ! 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Thấy các còm sỹ đa nhiệm, chuyện gì cũng bàn rất hay nên phải chuyển thật nhanh. Hơn một ngày thành 100 còm, 2 ngày thành 200, 3 ngày thành 500 còm vì cãi nhau to 🙂

 25. CD@3n says:

  – góp với entry, cũng là để mọi người cùng xem, rổi ngĩ về ‘nguyên nhân..’ và cách xử lý nào cho khả thi :
  ————————
  “Với việc phát triển theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, ngành nghề, diện mạo kinh tế nông thôn thời gian qua đã có những thay đổi, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, sự thay đổi này đã tạo áp lực đối với môi trường như gia tăng lượng chất thải sinh hoạt, chất thải làng nghề; ô nhiễm môi trường nước ngày càng nghiêm trọng”…”Đối với môi trường không khí, đáng chú ý nhất là vấn đề ô nhiễm bụi, ô nhiễm do khí thải NH3, SO2, NO2tại một số khu công nghiệp, làng nghề.”… “đáng báo động nhất là thực trạng ô nhiễm môi trường nước tại các làng quê. Theo số liệu của Bộ TN&MT, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) là 2 vùng tập trung lượng nước thải sinh hoạt nhiều nhất cả nước. Do nguồn nước mặt bị ô nhiễm và nhiễm mặn nên người dân chuyển sang khai thác nước dưới đất để phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Việc khai thác nước dưới đất với số lượng lớn có thể gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Trong đó, có thể kể đến những tác động chính như hạ thấp mực nước ngầm, là nguyên nhân gây ra hiện tượng sụt lún mặt đất và suy giảm chất lượng nước ngầm, làm gia tăng khả năng thẩm thấu, xâm nhập nước mặn từ bên ngoài vào các tầng rỗng, gây ra hiện tượng nhiễm mặn tầng nước ngầm. Bên cạnh đó, nhiều giếng nước không còn sử dụng hoặc khai thác không hiệu quả nhưng không có biện pháp xử lý hoặc được xử lý không đúng quy định đã làm gia tăng nguy cơ đưa nguồn ô nhiễm vào nước ngầm, gây ra hiện tượng ô nhiễm thông tầng mạch nước ngầm.”
  (http://thegioimoitruong.vn/tin-tuc/6279/bao-dong-tinh-trang-o-nhiem-moi-truong-o-nong-thon.html).
  ——————–
  – Về chuyện ô nhiễm này, đã có thực tại đau đớn là cả làng “ung thư”…, bạn về nông thôn “mới”,sẽ thấy “lũy tre xanh’ “hàng rào dâm bụt”..chỉ còn lưa thưa hoặc “biến mất”, nhà cửa chẳng khác gì “Phố thị”, đường làng thảm bê-ton, xe máy đủ loại phóng “vèo vèo”…các ao làng, ngoài “bèo” thả kín để lọc nước và cho cá nấp, chỉ còn là “vô vàn túi ny long” lểnh bềnh trên mặt.., và cũng có xe đổ rác “leng keng”, thu gom rác, rồi đem ra mấy sào ruộng đầu làng “chôn thì không mà lấp cung không “, lâu lâu, môt cơn gió ‘nồm nam” thổi qua, là cả làng và làng kế cận lại “hít đủ các loại mùi xú uế và độc hại..”….Thế thì, mong “ăn sạch, uống sạch, ở sạch” ư…hay chỉ là chuyện “cổ tích thời @”..?! 🙂 :mrgreen: XD

 26. Dove says:

  Kính thưa các cụ, anh Cua và Dove thuộc hạng người VN từng được ăn con cá mình bắt ở ruộng vào mùa nước nổi, con gà mình nuôi, cây rau mình trồng và con ‘lợn éc’ đụng với láng giềng vào dịp tết thì hoài niệm về thực phẩm tự nhiên (organic) thấm vào từng tế bào vị giác của lưỡi, từng tế bào khứu giác của mũi và được lưu lại trong từng nơ ron thần kinh.

  Bởi vậy hoa hậu các loại và chính trị gia đủ màu sắc Hunsen của Campuchia, Hussein của Iraq hay Poroshenko của quang ku chả là cái thớ gì cả.

  Chỉ những người ăn như anh Cua và Dove, vì gạo bữa đói bữa no, thực phẩm phụ thuộc vào ông trời nên nom gân guốc ko làm hoa hậu được, nhưng bù lại đủ sức bền để theo đuổi cuộc kháng chiến dài 30 năm nhằm bảo vệ nền dân chủ cộng hòa và như cụ Phạm Tuyên đã tổng kết: ’30 năm dân chủ cộng hòa kháng chiến đã thành công’.

  Bây giờ, những người dân chủ cộng hòa như Dove hoặc anh Cua đã hết thời rồi, rút lui về hậu thế mơ về con tôm cái tép, nhường lại nước Việt Nam DCCH trọn vẹn trời của ta, đất của ta, biển của ta cho hậu bối quốc nội và hải ngoại xây dựng XHCN.

  Lo lắm!

  Quốc nội ăn thực phẩm có được nhờ kỹ nghệ Tàu nên quãng đường từ cái miệng đến quan tài ngắn hơn nhiều so với chặng đường quá độ. Hải ngoại thì ăn bò điên Mỹ nếu hăng tiết vịt lên thì cùng lắm chỉ làm khủng bố ở Little Saigon.

  Lắm đêm nằm vắt tay lên trán nghĩ hoài nếu CNXH xa vời quá thì liệu họ có thể làm ‘cây sậy suy nghĩ’ được hay ko?

  • TC Bình says:

   Dove mau quên thật, mới đó mà cơm Mao, bánh mì Kút Sếp, chữ Mác chữ Lê …chả nhớ gì cả.

 27. VT says:

  Nói nhỏ trong Hang với nhau , chứ bác Cua đặt tít này nhằm câu trên SOHA chứ cũng không chính xác lắm
  Mình cũng thuộc loại ..trên 60 , sống ở nông thôn miền Bác chả thấy việc ” Nhà nghèo vác cái nơm hay cái giậm ra bờ sông, sáng sớm bắt được vài kg cá.” bao giờ cả
  Do đặc điểm khí hậu ( nóng thì nóng kinh khủng , lạnh thị teo cả chim bướm luôn ) , địa lý (thổ nhưỡng , thủy triều ..) nên đồng bằng Bắc bộ không phải là nơi lý tưởng cho cá tôm phát triển ..Mỗi tháng tùy con nước , khi nước lên , tôm cá từ các con sông mẹ ( Sông Hồng , Sông Thái bình …)đổ vào các đầm , ngòi ,các chân ruộng ăn thức ăn tự nhiên để lớn và cuối con nước rút , chúng dồn xuống các ao , hồ , đầm trũng , lúc đó mới có nhiều để bắt , tức là một tháng chỉ có một vài ngày . Chính vì đặc điểm đó lên tôm cá cũng khó lớn nổi , chỉ những con cá Chép , cá Vược , cá lăng ..sống lâu năm ngoài sông mới lớn được . Những cá này thường sống chỗ sâu , lại ” thành tinh ” rồi nên rất khó bắt nên” Chuyện bắt được cá chép dăm ký là thường “(HM ) của bác cũng là ..nói dóc …
  Tôm cá cũng chỉ có nhiều và được tự do đánh bắt vào những năm khi mà dân chưa ” có ruộng dập dìu hợp tác “(TH), chứ sau này có Hợp tác xã rồi , mọi thứ đều được HTX quản lý hết thì dân muốn có cá ăn chỉ có nước đi câu trộm ,đánh lưới chui . (!).Tất cả đầm , ngòi , ao hồ đều thuộc sự quản lý của “đội thủy sản ” HTX ,họ bắt xong , đem bán ” phân phối ” cho xã viên nhưng thực chất chỉ có BCN , các người thân quen và có tiền mới mua chứ dân thường gạo không có mà ăn ,nói chi mua tôm cá
  .Chưa kể , mỗi đời chủ nhiệm lại ” anh vung tay vẽ giữa đồng xanh -Vẽ cả ngày mai thành bức tranh “..(TH),thì ruộng đất lại được qui hoạch nham nhở . Kênh mương , các ” bờ vùng , bờ thửa”( các con đường đắp chia ruộng thành các ô ) được đào đắp ,đất phèn được xới nên phơi nắng cong queo chua khét ảnh hưởng nước đồng bị chua theo và tôm cá không thể sống nổi
  Quê mình là ngã ba sông Văn úc và Sông Lạch tray , phù sa , đất bồi mầu mỡ , nổi tiếng nhiều tôm cá ,đặc biệt là con cáy hôi thì ê hề , bắt làm mắm ngon tuyệt . Mùa Rươi ” tháng Chín đôi mươi , tháng Mười mồng Năm ” rươi nổi tràn đồng , vây mà sau này tuyệt tích ..tất nhiên có nguyên nhân là các loại thuốc trừ sâu nhưng nguyên nhân từ những ” qui hoạch “cũng không phải nhỏ . Tiếc nhất là Rươi , bây giờ đến mùa bói không ra một con , chẳng bù hồi đi học phổ thông , chỉ vớt ” mót ‘ cũng được cả châu .
  Phản biện lại bác Cua chút , nếu không nhiều bác lại hiểu nhầm hồi đó ở nông thôn miền Bắc đã tiến tới XHCN rồi mà không biết giữ (..

  • krok says:

   Bác chú ý cụ Cua ở Ninh bình nhé, vùng đó nhiều cua cá lắm.

   • hugoluu says:

    Xem ảnh cụ Cua chụp xóm Tụ Am ngày nay vẫn còn nhiều cò đi ăn lẫn đàn trâu là đủ biết cách nay 50 ,70 năm chỗ đó không chừng có cả…. cá Sấu cũng lên 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Tôi nghe nói (nghe nói thôi) cò do anh Xuân Trường xây chùa Bái Đính thả hàng chục ngàn con. Khu núi có Thung Nham cò về trắng núi và đầm.

    • hugoluu says:

     Quê tôi giờ đây cũng lác đác có cò bay về ,nhưng có hai loại là diều hâu (đại bàng) ,con giang (Sếu cổ dài) thì không thấy xuất hiện ,chắc tuyệt chủng rồi 😦

    • A. Phong says:

     Chắc là lời đồn. Vì cũng không mấy ai nuôi cò công nghiệp, nên kiếm mấy chục ngàn cò hoang để thả là bất khả.

    • hugoluu says:

     Bắt cò về thả nhưng môi trường không tốt là nó bỏ đi ngay ,nhiều chỗ ở đồng bằng bắc bộ bây giờ có những đảo chim ,cò do chỗ ấy có tôm ,tép cá …là nguồn sống của chúng và quan trọng nhất không bị xua đuổi săn bắn .

  • krok says:

   “Anh chủ nhiệm” của Hoàng Trung Thông!

  • Dove says:

   Phản biện lại VT.

   Anh Cua sống ở ven sông Hoàng Long, đó là một con sông chảy qua những vùng đất hoang vu được bảo tồn gân như nguyên ven cho đến 1975.

   Quê nội của Dove ở Hà Tĩnh cũng vậy, nằm dưới chân dãy Hồng Lĩnh men dọc theo sông dòng sông La. Vào thời ông nội Dove ra Huế làm quan thì đó là vùng đất còn hoang vu lắm, quốc lộ số 1, gọi là đường cái quan, khi đó còn là một con lộ chưa rãi nhựa ‘rộng thênh thang 8m’, thỉnh thoảng có một chiếc ô tô chạy qua và tung bụi đỏ bay mù mịt. Bà nội nhớ ông, muốn vô Huế thăm nhưng gian truân lắm, đành tựa cửa ngâm nga câu ví dặm:

   “Yêu em anh cũng muốn vô
   Sợ truông nhà Hồ sợ phá Tam Giang”

   Các quái cá, đặc biệt là cá chép hầu như quanh năm sống ở những vực sông sâu, cá vược thì ở vùng nước lợ bên các rừng sú vẹt, còn cá lóc (cá chuối, cá quả) thì ở tại những lạch nước sâu tít mãi trong rừng già. Đến mùa lụt chúng rời sông và rừng vào ruộng đẻ trứng. Cá con khi đủ lớn (chắc là khoảng 1 năm tuổi), ruộng trở nên chật chội, cho nên khi mùa lũ đến chúng đẻ lứa đầu và nhập bầy trở lại sông.

   Vào năm 1964, đúng năm mà Mỹ leo thang không kích Miền Bắc, Dove về thăm quê vào dịp đầu mùa lũ. Dân quê dùng những cái nơm cực lớn, đường kính xêm xêm một sải tay người lớn, làm bằng cật tre đực cực chắc, đai nơm bện bằng những cây mây để nguyên thân. Những chiếc nơm như vậy là của gia bảo được truyền từ đời này qua đời khác. Theo họ ra ruộng thấy cảnh tượng rất hoành tráng. Những con cá chép nặng cả chục kg, dương vây lưng rẽ nước lao vun vút trên ruộng cạn nom như tàu phóng lôi. Một nông dân lực điền nhắm con quái cá to nhất, đuổi theo ụp nơm. Anh ta oằn người lấy hết sức lực ấn nôm xuống bùn. Con quái cá hăng tiết lên, quãy kịch liệt hất anh ấy tung lên rớt xuống, nom cứ như đang cưỡi ngựa dữ. Phải gọi thêm người đến giúp và mất khá lâu mới quy phục được nó.

   Bọn cá lóc thì kín đáo như tàu ngầm kilo và phải rất may mắn mới bắt được một quái cá. Cá lóc choai choai nặng dưới 2kg thì đầy.

   Riêng về cá lăng VT đúng. Chả mấy ai bắt được cá lăng to trên ruộng.

   • hugoluu says:

    Nhìn thấy cá lăng trên ruộng , khác nào nhìn thấy hổ ở đồng bằng cụ ơi !
    Cá lăng sống ở đâu : Ở Việt Nam chúng chỉ có mặt ở một vài con sông ở miền núi và chỉ có ở những đoạn nhiều ghềnh thác, dòng chảy mạnh, chúng có rất nhiều ở sông Đà, sông Lô vùng Phú Thọ .

   • VT says:

    Cám ơn các bác Dove, ThanhTam , Hoagoluu đã phản hồi còm
    Cụ Dove : Trong Entry , Bác Cua viết “vùng đồng bằng Bắc Bộ” thì bác mói về Hà ti4nh quê bác là không chính xác về địa lý . Chưa kể ” Những con cá chép nặng cả chục kg, dương vây lưng rẽ nước lao vun vút trên ruộng cạn ” thì quá hiếm vì nó bơi theo dòng chảy của nước , tới những chỗ sau nhất tức là có thể ở những khúc sông bị hút cạn nước . NGhề úp nơm là nghề kie61nm cơm của em hồi nhỏ mà …
    bác Thanh Tam : Đúng là dễ hơn bây giờ thôi chứ ” vác cái nơm hay cái giậm ra bờ sông, sáng sớm bắt được vài kg cá.”(HM) thì hơi bị hiếm trừ một vài ngư dân chuyên nghiệp ( quê em gọi là ” thuyền chài )
    bác Hugoluu , quang cu : cảm ơn đã nhắc lại những niềm vui tuổi thơ ‘” ước gì cho thời gian trở lại . ” . Bác Hugoluu : Cà ra thì quê tôi cũng có nhưng không được lớn vậy ,quê tôi còn có thú vui tháng 5,6 trăng sáng đi câu con Rạm Trôi . “Rạm trôi “làtừ chỉ con Rạm trong mai đầy gạch , vào mùa trăng trôi lặng lờ theo dòng chảy để đẻ (?) ) , câu rất dễ và an thì tuyệt vời .
    Cám ơn các cụ lân nữa .

    • Dove says:

     VT có thể chưa thấy nước lũ và những cụ cá chép ở quê choa. Đúng như Dove kể.

   • tào văn lao says:

    Giờ thì mới đọc bài của cụ Dove. Phetology ở đây chứ ở đâu! Có cái nơm nào với đường kính xêm xêm 1 sải tay người lớn mà một người cầm nơm đuổi theo con cá lao vun vút để ụp được. Để nguyên thân cây mây thì không thể bện đai nơm được.

    Chuyện làm nơm, làm đó, làm lờ bắt cá thì iem đây khá rành. Cụ có ý kiến gì khác không 😀

    • Mười Tạ says:

     Vật lý Anhxtanh nói rằng kích cỡ là đại lượng tương đối, nó to hay nhỏ tuỳ thuộc vào tốc độ chuyện động. Nên việc kí ức làm sai khác size cũng là chuyện thường. 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     MT ơi, Kích cỡ tùy thuộc vào … đối tác chứ 🙂

   • Dove says:

    Hình như rất khó dùng nơm để bắt cá khi nước cao quá ngực. Vì thế ở quê nội Dove, vào mùa lũ dân làng tổ chức bắt cá lũ tập thể. Trai tráng cả xóm dàn hàng ngang dồn cá từ nước sâu lên ruộng cạn dưới đầu gối để các ‘nơm thủ’ ra tay.

    Viêc dồn cá, đôi khi cũng nguy hiểm. Bị cá to húc vào chim nghe nói rất đau. Dân làng có sáng kiến đeo gáo dừa vào chỗ nhậy cảm. Nhưng có lẽ ko thoải mái lắm vì thế chẳng mấy người chịu dùng.

    Chỉ có vài chiếc nơm to và rất nặng thôi, do những người lực lưỡng nhất sử dụng. Chỉ khi thấy cá lớn họ mới dùng đến những chiếc nơm đặc biệt này.

    • lê_petit says:

     Các cụ đều giỏi cả vật lý lẫn toán nên có thể tính ra được chiều cao cần thiết của người cầm chiếc nơm đường kính gần hai mét úp cá ở nước sâu cũng gần hai mét. Tuổi già thật hồn nhiên, dễ thương lắm các cụ nhỉ?!

    • Dove says:

     Nơm có tỷ lệ đường kính/cao xêm xêm cái nơm bình thường: ~ 160cm/120cm nặng khoảng 30 kg. Dove ko tính, nhưng nhìn thực tế ra như vậy. Tức là về kích thước lớn gấp đôi cái nơm bình thường, nhưng về dung tích và trọng lượng lớn hơn gấp 8 lần.

    • quang ku says:

     cụ Dove kể chuyện bắt cá quê nội cụ nghe hãi vãi. nói thật với cụ em là thằng đi úp nớm bắt cá từ lúc dái bằng hạt kê, bây giờ dái to như quả bóng mà em cũng chả thấy ở đâu mùa lũ mà bắt cá up nơm như quê nội cụ. khuyến mại cụ cách úp nơm ở nước sâu đến cổ nhé ,
     Dùng dây thừng dài buộc vào hai cây gật vào hai đầu dây thừng rồi hai người hai nơm, kéo rê dây trên mặt bùn đáy ao. khi cá chạm dây, nó sẽ chúi xuống bùn. sẽ có tăm cá nổi nên, lúc đó dùng nơm up đúng vào chỗ có tăm cá rồi lặn xuống thò tay khoắng vào trong nơm mà bắt cá, cách này chỉ dùng ở những ao, hồ , chuôm có bùn mỡ. còn đáy hồ ao mà bùn rắn và trơ thì không bắt được cá cụ ạ

  • Thanh Tam says:

   Bác VT : Nông thôn Miền Bắc vùng lúa nước thời trẻ của Bác và tôi cũng dễ bắt tôm , cua cá … Hơn bây giờ nhiều , nhất là mùa hè cua bò cả lên bờ ruộng ! Anh Cua chỉ mô tả lướt qua khi mùa lũ đi qua thôi ! Còn kể kỹ thì phải Cụ Tô Hoài . Hồi xưa , nhiều tôm cá nên các sinh vật khác và chim chóc cũng nhiều : Cò , sáo , bồ nông , vạc …! Mỗi khi gió bão qua , bụi tre đầy cò non bị rơi . Không hiểu sao bây giờ các loài Chim rất vắng trên cánh đồng ở Miền Bắc , nhất là loài Quạ ! Do vậy Cụ Tô Hoài ngày xưa mới viết được ” Dế mèn Phiêu liêu ký ” nổi tiếng đó !
   Anh Cua nói đúng : Ở Mỹ hiện có vùng sinh thái tự nhiên có nhiều Sinh vật hơn hồi bọn mình còn trẻ ở Quê !

  • hugoluu says:

   Cụ VT còn quên con nữa : Cà ra(Cua ra) cứ gió heo may se se lạnh lại rủ nhau bò lên đăng ở cống thủy lợi ,cứ ngồi rình từ chập tối đến nửa đêm cũng bắt được cả …. tải, mỗi con cỡ 2 đến 4 lạng . Về tháng tư mưa rào cá rô rạch cả lên bờ đê ,đi chăn trâu bắt chơi cũng được cả xâu dài nửa mét , còn nhiều con nữa như trạch trấu , cá bò , nheo ,nhệch …nay về quê muốn ăn tìm đỏ mắt chả thấy , nếu có cũng toàn những con bé tí ăn rất tanh .
   Thời đó đồ ăn sạch , không khí sạch,lao động cơ bắp nhiều lên ít bệnh tật hơn bây giờ !

  • quang ku says:

   Bác nói cụ Cua nói dóc là hơi quá bác ạ, vào những năm 70 của thế kỷ trước bố em vẫn thường đi kéo vó tại sông Tô Lịch có hôm bắt được cá cá trắm 15 kg bác ạ. Sông Tô Lịch có những đoạn họ cũng ngăn đăng để nuôi cá theo kiểu hợp tác như bác nói
   Tất cả ao, hồ mương to đều nuôi cá hợp tác quản lý. nhưng vào mùa nước thì cá theo nước lên nhưng khu ruộng trũng thì bắt được cá to là điều bình thường thôi . Vào những năm 80 bọn em vẫn hay chạy theo sau máy bừa để bắt cá, tôm , ếch bị sặc bùn
   Mùa tháng 4 lúa bắt đầu chín thì chui vào giữa ruộng lúa để bắt cá rô. Đi quay châu chấu ruộng mạ. đi bắt cua ngoi do nước nóng. Ngăn những đoạn mương nhỏ tát cạn bắt cá cũng rất nhiều. sau này do ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật thì đúng là quá it và lại không còn sạch như ngày xưa nữa

  • Hiệu Minh says:

   Để hôm nào viết một bài về cua cá quê tôi để nhạo lão VT

   • VT says:

    😉 😉 😉

   • hugoluu says:

    Xung quanh con cua con cá ,tôm tép cũng nhiều chuyện buồn vui , cụ Cua chắc hẳn không quên chuyện lão hàng xóm xấu bụng tranh cướp mất chỗ đơm đó có nhiều cá mà có lần cụ tả sáng ra phải mang thúng gánh cá về , còn tôi hồi thiếu niên chứng kiến một chuyện tình của chính anh trai quanh chuyện tôm tép ;
    Hồi đó anh em tôi hay ra sông trước nhà cất vó tôm vào buổi tối , một hôm anh em tôi vào xóm trong chơi ,lúc về mang vó ra chỗ mọi hôm vẫn cất(chỗ ấy nhiều tôm) thì đã thấy ai đó đã đặt những cái vó mới toanh vào chỗ anh em tôi thường đặt , ông anh tôi liền nhấc hết lên bờ và đặt vó của mình xuống , một lúc sau thấy chị hàng xóm (kém anh trai 2 tuổi) ra bảo :vó này của em sao anh lại vứt lên bờ ? anh trai nói: chỗ này của tao vẫn cất hàng ngày mày đi chỗ khác , lời qua tiếng lại không ai chịu ai , anh tôi nóng quá tát chị ấy một cái , chị khóc chạy vào nhà tôi mách với bố tôi(đang làm xã đội trưởng) ,thế là ông cụ nổi giận cầm roi lùa ông anh chạy khắp xóm ,từ đó cũng cấm luôn ông anh không được cất vó chỗ đó nữa . ..
    Rồi trước hôm anh tôi lên đường nhập ngũ , tôi kinh ngạc khi nhìn qua cửa sổ thấy chị ngả đầu vào vai anh ở góc sân dưới ánh trăng vằng vặc ….
    Anh nhập ngũ được một thời gian ,thì chị cũng theo gia đình vào Bến Tre (ba chị là cán bộ tập kết) họ vẫn thư từ cho nhau thỉnh thoảng chị cũng ra Bắc thăm bà con bên ngoại và tranh thủ lên đơn vị thăm anh .Nhưng rồi thời gian quân ngũ(anh là sĩ quan chuyên nghiệp) và khoảng cách địa lí đã làm họ không đến được với nhau thật là nỗi buồn của anh chị cũng như hai bên gia đình .Sau này tuy cả hai đều có gia đình nhưng họ vẫn liên lạc với nhau , mỗi lần ra Bắc công tác chị vẫn đến thăm gia đình anh tôi ,chị dâu tôi cũng coi chị ấy như em gái , mỗi khi gặp lại mọi người lại kể lại chuyên cất vó tôm ngày xưa ra cười vui với nhau …….

  • HD says:

   HP có thể ít cá trên đồng so với các địa phương khác, nhưng nổi tiếng về người đẹp từ xưa đến nay. Nghe nói ba cô A, Á, Ớ Hậu vừa rồi đều gốc HP phải không bác VT?

   • VT says:

    HD : tôi cũng nghe đồn thế nhưng không để ý lắm vì tiếng là dân HP nhưng xa nội thành tít tắp nên mấy chục năm rồi vẫn mang mặc cảm nhà quê. 😁
    Chỉ biết tới súng hoa cải thôi 😂😁

 28. befaitu says:

  Trưa nay ngồi canteen cơ quan ăn cơm, nhà ăn thoáng, mát, sạch, thức ăn hợp khẩu vị. Cậu em ngồi bên cạnh thốt lên, anh ăn cá à, anh tin biển sạch rồi à.

  Thì suốt mấy tháng nay, cơ quan toàn cho ăn cá sông, riết cũng ngán. Hôm nay thấy cá biển rán giòn hấp dẫn nên quất đại, hên xui mà, hì hì. Mà này, tụi mình thuộc loại “nhà có điều kiện” nên cũng chưa thấy xi nhê gì chứ thử là dân 4 tỉnh miền Trung coi giờ không biết ra sao. Từng ngày, từng giờ cái ô nhiễm của biển nó sẽ ngấm vào đời sống bà con. Công việc quen thuộc, phù hợp là ra khơi đánh cá chả biết bao giờ trở lại. Làm nghề gì khác bây giờ, nhu cầu cuộc sống liên tục đòi hỏi, con cái học hành, tiền nong các khoản, các cái, lúc ốm đau nữa chứ. Nhà nước trợ giúp mãi được à, mà bao nhiêu tiền, trong bao lâu cho đủ. Cứ như thế này, sáu tháng, một năm, hai năm nữa cả 4 tỉnh này sẽ biết dân tình ra sao, phản ứng như thế nào ngay. Giờ họ vẫn còn sống dựa vào số của cải dự trữ còm còn lại trong nhà và trợ giúp của người thân.

  Cái thằng Formosa thật là ác quá đi thôi. Nó chưa vận hành đã gây thảm họa. Nó mà vận hành thì chả biết ngoài nước, không khí, đất đai sẽ bị tàn phá cỡ nào. Gây thảm họa môi trường thì nó không những bị đóng cửa nhà máy vĩnh viễn, chịu chế tài hình sự, bồi thường thiệt hại trước mắt, lâu dài, thiệt hại tinh thần, thiệt hại vô hình nữa chứ, bồi thường chi phí khắc phục cho đến khi môi trường trở lại bình thường rồi bồi thường thiệt hại kinh tế cho thời gian ngừng sản xuất của ngư dân, khách sạn, nhà máy cá.. Nếu chuẩn có lẽ như thế, chả biết 500 triệu USD thì thấm vào đâu.

  Formosa là kết quả của sự mời gọi nhà đầu tư, ở đó người gọi chỉ có sự nhiệt tình nhưng quên tính toán nên kết quả bằng hiện tại. Thay vì công đã trở thành tội.

  Ờ mà thèm cá cứ ăn vì tin là bằng biện pháp “thả người xuống biển” chắc biển có “phản ứng hóa học khử độc” hết rồi. Thật bồi hồi, ơ hơ! Dù sao cũng nên tin vào mấy ảnh chút đỉnh chứ nhẩy. Ngày xưa, các cụ “tư tèo tèo” già, móm, nhăn nheo rồi sây gút bai. Ngày nay, các chú cứ đột ngột ra đi, chêt rất tươi, toi củ tỏi ở mức hưởng dương. Thế là thế nào, chả phải nhiễm nhiều độc tố hơn xưa thì còn chối đâu nữa.

  Nhân đây xin các cụ ngụ Ba Đình ra quy định các chủ hãng taxi, xe khách, xe vận tải yêu cầu tài xế hạn chế bóp còi khi đi trong thành phố.

  Các công ty bảo hiểm xem xét việc bồi thường xe cộ thoáng thoáng lên để khi có vụ việc giao thông các tài xế thay vì có bình xịt cứu hỏa trên xe là bình xịt sơn trắng để xịt hiện trường rồi cứ thế bên nào bên ấy cho xe chạy tiếp đến nơi khác thay vì đợi CSGT đến lập biên bản đo vẽ làm ách tắc giao thông kinh khủng. Xử lý như vậy góp phần làm văn hóa giao thông tốt lên, người với người bớt cáu với nhau vì tất cả đều tin phía sau đã có công ty bảo hiểm giải quyết.

  Vé xe đò cũng cần đủ để nhà xe và bác tài không vì miếng cơm manh áo mà quay vòng chuyến, đón khách tứ tung, chạy tẹt ga, xông pha khi buồn ngủ.

  Thôi lan man quá!

  • A. Phong says:

   “Nhà nước trợ giúp mãi được à, mà bao nhiêu tiền, trong bao lâu cho đủ.”

   Giúp đâu mà giúp. 15 kí gạo hẩm cho mấy tháng. 500 triệu thì như lá diêu bông, dân đói từng ngày, mà Đãng thì còn đang “no”, dân làm sao mà lo được.

 29. Thanh Tam says:

  Các Cụ đang hào hứng bình luận về Tân hoa hậu Mỹ Linh , rồi sang TT Campuchia Hunsen , thấy Cụ Dove có vẻ cực đoan với Hunsen cứ như Hunsen chỉ huy vụ Maidan – Kiev của Ucraina . Có Cụ thì ca ngợi Hunsen hơn lãnh tụ của ta…! Do vậy Tổng Cua nhanh chóng ” Bẻ ghi ” sang Thực phẩm sạch , có cụ lại quay về với Mỹ Linh ca sĩ ! Hoa hậu rồi cũng chán , lâu quá không
  thay đổi cũng thấy chán , 3 ngày tết phát ngấy bánh trưng là phải , Cứ nói mãi mà không thay đổi là chán ! Họp mãi cũng chán , Hồi có TV thấy các Lãnh đạo họp , phát biểu cũng thích xem , nhưng năm nào cũng thế . Cũng chán ! Nhưng quả thật nhìn lãnh tụ của ta và các Giáo sư như cái hình TKO post trên , hoặc trên TV phát ngôn giống nhau , diễn văn giống nhau …Mít tinh chào mừng giống nhau , biểu diễn và Tổ chức sự kiện giống nhau , ăn mặc giống nhau , đầu bóng bẩy giống nhau..kể cũng thấy ….nhàm chán thật !
  Hơn 70 năm kỷ niệm Tết Độc lập của ta , Cụ nào không thấy chán thì xem Mít tinh và bắn pháo bông ! Cụ nào rỗi thì đọc tâm sự của Một người Việt ở bên ngoài nói về cái nhàm chán của ta . Các cụ đọc cho đỡ ” chán ” :

  http://baotreonline.com/sung-nguyen-hon-ai/

  Chúc Các Cụ trong Hang ngày nghỉ Quốc khánh vui vẻ !

  • TKO says:

   @ Chào bác Thanh Tâm:

   Hoa hậu, lãnh đạo, thực phẩm sạch,… cái chi cũng thấy chán, nên bọn TKO mới quay ra … chí chóe cho vui cửa vui nhà đó ạ.
   🙂

   Chúc bác Thanh Tâm U2 nhé!
   🙂

   • Thanh Tam says:

    Cám ơn chị TKO vì lời chúc !
    Tôi thuộc đúng Top U50-70 ở Vùng Tôm cá sạch ngày xưa . Càng già lại hay hoài niệm , ngày xưa không thể nào quên các món ” Cơm mẹ nấu ” và những tà áo dài thướt tha của các Nữ sinh Hà Nội, Nha Trang , Sài Gòn . Hồi trẻ cũng có kỷ niệm đẹp với Khánh Hoà , Nha Trang với những Hải sản Tươi ngon , Bãi biển trong xanh đẹp nhất VN mà mỗi khi ai hát bài Nha Trang mùa thu lại về ” của Văn Ký thì vẫn thấy …bồi hồi !
    Nhưng về già thì càng …xấu tính khó tính đi chị TKO ạ : Bà xã tôi ngày xưa mặc áo dài đẹp thế , khi luống tuổi thấy bả mặc áo dài mà tôi ….muốn ói ! Do vậy mấy năm nay bà ấy cũng xếp xó áo dài . Hè vừa qua , các cháu về chơi muốn tôi khuyến cáo đi biển nào ! Tôi rất khoát Chỉ có Nha Trang . Các cháu chọn Khách sạn qua mạng , đặt trước . Sau khi đi nghỉ về Các cháu nói rằng : Khách Trung Quốc sang Nha Trang đông quá , mặc dù đã đặt trước nhưng Phòng vẫn chưa kịp ….vệ sinh và rất hôi do Mấy ông Khách TQ uống rượu , nôn …Các cháu nói vậy tôi buồn cho Nha Trang . Có phải vậy không chị TKO ?
    Bao giờ cho đến ngày xưa ! Thực phẩm sạch , biển sạch …và con gái cũng đẹp sạch !

    • TKO says:

     @ Bác Thanh Tâm:

     TKO hy vọng cảnh quan, biển xanh ở Nha Trang sẽ làm dịu lòng bác ạ.
     🙂

 30. Hai Cù Nèo says:

  Hồi nẳm, lúc mà Hai tui còn chưa … mặc quần, cá tôm đầy đồng. Cá rô chỉ cần đi lượm một chút là cả rổ, cá lóc cá trê đầy trong đìa. Vật đổi sao dời, bây giờ tìm chim tăm cá Hu hu hu

  • TungDao says:

   Đúng rồi, hồi đó đi tắm sông mà ở truồng thì bị cá lòng tong ăn mất chim. Tắm biển thì cua kẹp. Lên rừng bị hổ ăn thịt, lên trời thì bắt được đại bàng.
   Con lạy, mà phải lạy ngang cho phải đạo. Thời của Hai cù Nèo cùng thời của bác Ba Phi.

   • Hai Cù Nèo says:

    Hai Cù Nèo là truyền nhân của Bác Ba Phi.
    Hồi đó tắm sông không mặc quần dễ bị cá lồng tông rỉa. Bây giờ không mặc cá không còn để rỉa nhưng có cái khác nó rỉa cũng chết

   • Hai Cù Nèo says:

    Nhưng chắc là trước thời của TungDao vì lúc đó còn cá tôm, không như bây giờ.

  • Hoàng cương says:

   Anh Hai Cù Nèo cố lên , hãy chứng anh ở Miền tây ,chứ không phải hàng nhái 🙂

   • Hoàng cương says:

    Anh hãy chứng tỏ mình là người miền Tây , anh viết kiều này người miền Tây họ buồn lắm ..

    • Hai Cù Nèo says:

     Sao lại buồn nè. Hết cá tôm buồn hả? Hay hổng tin lúc trước cá tôm đầy đồng. Hổng tin hỏi Bác Ba Phì đi.
     HCN là hàng thiệt đó nghen, làm gì có hàng nhái. Ai lại đi nhái hàng cổ lỗ sĩ bao giờ

   • Hai Cù Nèo says:

    HC chắc là người miền Tây không nhái hả? Vậy sao thắc mắc hổng giống dân miền Tây vậy cà???????????

 31. CD@3n says:

  – chưa đầy 10 tiếng đồng hồ nữa, phố đi bộ quanh hồ gươm sẽ cấm xe, và ngủ 1 đêm, sáng thức dậy, sẽ là ngày 2-9, 71 năm trước..và cũng là ngày ô. cụ V3 ra đi..xin phép chủ blog, xin phép tất cả (đặc biệt bạn NTD mà không phải là đ/c X..!), cho cop/past cái này :
  —————————-
  “Với đội ngũ hùng hậu hơn 4,5 triệu đảng viên hiện nay, đặc biệt là trong Ban lãnh đạo, ai là những người đủ dũng cảm để gột sạch những vết nhem nhuốc làm vấy bẩn đội ngũ của chúng ta. Trong cuộc đấu tranh trước đây, để bảo vệ Đảng, bảo vệ lợi ích nhân dân, chúng ta dám chấp nhận hy sinh mạng sống của mình, thì hôm nay, cũng phải dám vượt qua cám dỗ, thậm chí phải có dũng khí thấy cái đúng phải lên tiếng ủng hộ, thấy cái sai phải kiên quyết bài trừ.
  Ngoài những điều đã sáng rõ và sự thống nhất cao về những nhiệm vụ trọng tâm mà toàn Đảng, toàn dân sẽ tập trung thực hiện, Đại hội Đảng lần thứ XII đã chứng tỏ còn là một Đại hội ghi dấu ấn đặc biệt quan trọng trong tập trung thống nhất về quyền lực của lãnh đạo cấp cao của toàn Đảng – tạo thêm những điều kiện cần và đủ để Ban lãnh đạo mới có thể chỉ đạo làm đến cùng và rốt ráo những việc nguy cấp, nổi cộm mà ở những giai đoạn trước không làm nổi. Cũng vì thế mà từ Đại hội Đảng lần này đang dấy lên sự hy vọng trong toàn Đảng, toàn dân về sự trở lại của niềm tin của Dân với Đảng, với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước.
  5 năm một nhiệm kỳ chỉ là cái chớp mắt của lịch sử, nhưng cũng chính vào lúc này, Đảng phải chứng minh cho nhân dân thấy được rằng, bằng việc làm đúng đắn hôm nay, những đảng viên chân chính sẽ giữ cho con thuyền Cách mạng không bị chệch hướng trong tương lai.(…)
  Không có cách nào khác, trước sự tồn vong của Đảng, của đất nước, với sự ủng hộ của hơn 90 triệu nhân dân, trách nhiệm với lịch sử và tương lai đang đè nặng lên vai những người được tin tưởng nắm giữ vai trò chèo lái; phải lấy lại niềm tin trước sự rộng lượng của nhân dân bằng cách hành động, bằng tính tiên phong đã được chứng minh trong thực tiễn đấu tranh. Ai đó cảm thấy không đảm đương được công việc hãy tự nguyện trao lại mái chèo, hoặc Đảng buộc họ phải ra đi.
  Phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, có tài, có liêm sỉ và có khát vọng cống hiến, đó là những phẩm chất mà nhân dân trông đợi vào đội ngũ cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.
  Mùa Thu 2016
  TRƯƠNG TẤN SANG
  Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước
  ———————-
  – ối bác 4S, bác có nghe dân nói :”đ/v đông thế, cộng sản chẳng thấy đâu” hông a?, và khi tại vị, bác 4S thường nói “cả một bầy sâu, một tập đoàn sâu..”, còn nữa, tiêu chí chọn cán bộ “đúng qui trình” là 4…ệ, trong đó “tri tuệ” là hàng chót, thế thì, thưa bác, có bao nhiêu người như bác viết : ” ..Phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, có tài, có liêm sỉ và có khát vọng cống hiến,..”, Dù sao, cũng vẫn cảm thấy hơi “bâng khuâng” khi phải “chia tay’ với CT 4S, xin cảm ơn bài viết nhân dịp quốc khánh, dù nó “như làn gió thoảng qua căn nhà xập xệ – dột từ nóc dột xuống..mất rùi ” ! 🙂 :mrgreen: XD

  • TC Bình says:

   Bắt đền lão CD@3n !
   Lần sau nói trước là của Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước đi để tui khỏi phải đọc.
   Đang phơi phới mộng mơ, tui rớt tòm “cơm mẹ nấu” xuống đất đen.
   Báo trước, ở đó mà NGAVOIRE ui…NGAVOIRE. Có keo con voi tui sẽ đổ vào mạch cưa thì có !

 32. CD@3n says:

  – thực hiên lời “chỉ giáo” của chủ blog, “đọc kỹ rồi hãy com”, CD cặm cụi đọc kỹ, đọc hết và thật kỹ trên cả Soha, rồi đọc kỹ nữa cái QĐ ban hành 21 chương trình mục tiêu quốc gia ( CTMTQG) mà ô. PM của CP “kiến tạo” vừa ký ban hành, ngốn hết 1,1 triêu tỷ đổng ( 2016-2020), trong đó,riêng bô NN&PTNT có 03 CTMTQG, ‘ẵm’ 668.782 tỷ ĐVN, còn bô YTe của ‘gái bộ trường” thì hông có tên và hông được “phân ái” cho CTMTQG nào cả !( đó là 2 bộ trực tiếp liên quan tới miếng ăn, cái uống- như entry mang đậm mầu ‘nostalgic – luyến tiếc) thời đã qua, mọi thứ đều ‘sạch”..! :mrgreen:
  ( nguổn : http://vneconomy.vn/thoi-su/viet-nam-se-chi-hon-11-trieu-ty-dong-cho-21-chuong-trinh-muc-tieu-2016083106485194.htm).
  – dưới thời 3X, cũng “nhan nhản” CTMTQG, đến nối, tại hội trường, có đại biểu phát hiên : “nhiêu CT “trùng lắp”, vậy thực hiên và kiêm soát thế nào, hiêu quả tới đâu….”, bay giờ, chỉ có 21 CT, ít hơn, nhưng cũng chẳng ai biết nó đã được ‘mang bầu, xoa bóp, rổi đẻ ra ở đâu, lớn lên bằng sữa bột hay sữa bò,sữa bắp..”, nếu sau này, có “chiện gì’ theo kiểu “cù như vận”, thì chắc chắn sẽ được trả lời : “đúng qui trình”…và 1,1 triêu tỷ đvn sẽ “bốc hơi- giải ngân” , nếu có phải “thanh cha thanh bố’, thì …sẽ lại ‘nghiêm túc kiểm điềm, rút sợi dây…”di sản văn hóa phi vật thể – sợi dây KINH NGHIỆM..”?!
  – Rất mong các bạn, nhất là bác Dove, người có ‘kinh nghiệm đau buồn” về những CT KHKT trọng điểm cấp NN …cho thêm ý kiến về việc này.., cảm ơn trước bác Dove rât nhiêu !
  – túm lại là : Đ “ngày xưa” còn Sạch, nên thức ăn, thức uống Sạch và ngon, bổ. còn ngày nay…thui, chả dại, ngừng cmt, “iem còn phải học bài…” , chào, chấm xuống…Ruộng ! :mrgreen:

 33. TKO says:

  @ Bác Cua:

  Hạt gạo làng ta
  Có vị phù sa
  Của sông Kinh Thầy
  Có hương sen thơm
  Trong hồ nước đầy
  Có lời mẹ hát
  Ngọt bùi đắng cay…
  (Thơ Trần Đăng Khoa)

  Bài viết của bác Cua trên Soha đầy ắp thông tin, ôn cố tri tân, từ những ngày xưa thân ái ở quê Mẹ, cá cua nhiều đến nỗi ngoi cả lên bờ, rau rất nhiều sâu nhưng trong lành, thanh sạch, rồi bước vào giai đoạn hội nhập với thế giới văn minh, khoa học phát triển, thế giới của thuốc trừ sâu, đặc biết thế giới của sự cách biệt giàu nghèo, phân hóa ở VN, người ăn không hết kẻ lần không ra, người thì ê hề, no xôi chán chè, lùng sục tìm kiếm nhưng đặc sản quý hiếm ăn cho khác người, kẻ thì đói khát chỉ cần mơ miếng cơm có thịt, …, động lực kiếm tiền không đúng đắn đẩy xã hội vào cuộc đua cạnh tranh tàn hại nhau từ thực phẩm, thói quen ăn uống, và …!

  TKO thích nhất đoạn này trong bài viết cả bác Cua:

  NGƯỜI VIỆT TỪNG ĐƯỢC ĂN ĐỒ RẤT SẠCH & RẤT RẺ.
  Tác giả: Hiệu Minh. Nguồn: Soha.

  ……

  Tại Việt Nam, môi trường đã bị hủy hoại và để trả lại như xưa chắc chắn mất hàng thế kỷ. Nhưng nếu bắt đầu từ ngày hôm nay thì vào ngày này sau 100 năm nữa Việt Nam lại có rừng vàng biển bạc, giầu như nước Mỹ.

  Nông dân phải được hướng dẫn, đào tạo rất kỹ về dùng hóa chất. Thả nổi thì cái giá phải trả rất lớn vì ảnh hưởng đến sức khỏe của 90 triệu người, uy tín quốc tế, khó mà bán hàng cho TPP.
  Người Việt từng được ăn đồ rất sạch và rất rẻ.

  Số người giầu chiếm 1% dân số nhưng giữ 40% GDP có vai trò lớn trong việc giữ gìn môi trường. Nếu chỉ vì lợi ích riêng, họ lập dự án phá rừng, chiếm đất nông nghiệp, kinh doanh không có đạo đức, thì đó là thảm họa quốc gia, chưa nói đến lãnh đạo tham lam “ăn không trừ một thứ gì”.

  Những đại gia “tiền vào đầy nhà nhưng văn hóa vẫn ngoài cửa” tiếp tục dùng đồ gỗ độc, vào quán gọi món lẩu nhím ăn vừa hôi vừa nhạt với giá trên trời, không mong gì rừng được bảo vệ.

  Đất dành cho nông nghiệp và công nghiệp phải hài hòa. Bài học FORMOSA không cần phải viết ra đây. Kêu gọi đầu tư bằng mọi giá thì phần lãi không đáng kể so với môi trường bị hủy hoại, học hỏi chẳng được gì ngoài chuyện làm thuê với giá rẻ mạt.

  Tại Bỉ có những luật về đất thải rất ngặt nghèo. Một xe đất đào lên phải chuyển ra một nơi xử lý, phân loại đất dùng cho trồng trọt thì chuyển cho cây trồng, phần đá sỏi cho mặt đường.
  Mảnh đất cấy trồng được thay đổi hàng năm. Năm nay trồng lúa mỳ, năm sau trồng ngô, năm sau nữa lại trồng khoai tây để các giống làm giầu chất dinh dưỡng.

  Xử lý sâu phá hoại thông qua phân bón hữu cơ có hóa chất trừ sâu hoặc dùng phương pháp sinh học để không bị ô nhiễm môi trường.

  Và cuối cùng, nhân loại hãy ăn vừa đủ nhu cầu. Các nước nghèo bị bệnh do thiếu ăn, các nước giầu bị bệnh do ăn quá nhiều.

  Nhiều người ăn thừa dinh dưỡng mà không biết. Người ta tính với cách ăn như hiện nay chỉ đủ cho 1/3 dân số trên hành tinh, 2/3 số còn lại đói khát.
  Việc có nhãn dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm giúp mỗi người tự biết là ăn bao nhiêu là đủ một cách khoa học.

  Để có thực phẩm sạch và rẻ, dễ mà khó. Dễ vì ai cũng làm được, nhưng khó là có hệ thống đồng bộ. Giải pháp có ở mỗi người trên trái đất này.

  Tác giả: Hiệu Minh.

 34. krok says:

  Minh Chiet:

  Tôi là fan của ML. Cá nhân tôi cho rằng ML có chất giọng tốt nhất trong các nữ ca sỹ đương thời.
  Tôi đã từng nghe nàng hát mộc bài Unchained Melody lúc mới 17 tuổi trong 1 phòng nhỏ cho vài người nghe. Hay kinh khủng.

  Tuy nhiên trong phát biểu như dưới đây thì nàng phạm ba lỗi cơ bản về logic.

  “Các vị muốn ăn sạch, thực phẩm là thứ bảo vệ sức khỏe các vị nhất mà các vị muốn rẻ, trong khi đó các vị lại có thể mua những thứ rất là đắt, các vị có thể đi nghỉ, đi ôtô, nhà lầu. Nhưng cái thiết thực nhất cho sức khỏe, các vị lại muốn rẻ. Tôi nghĩ rằng, làm như vậy là không bảo vệ người nông dân, nếu mà vẫn tư tưởng rẻ như thế thì đừng đòi hỏi thực phẩm sạch. Muốn rẻ thì không thể tin được. Bây giờ ở nhà tôi tự trồng, tôi thấy rất là đắt, không hề rẻ tí nào cả”.

  1. Cái thiết thực cho sức khoẻ, cái bảo vệ sức khoẻ không bắt buộc phải ĐẮT.
  Ví dụ ko khí. Ko thở chết ngay. Hoàn toàn và luôn miễn phí.

  2. Mua rẻ không có nghĩa là bóc lột ng sản xuất.
  Ngược lại, ng SX phải luôn tìm cách làm ra hàng hoá tốt hơn với giá thành thấp hơn.
  Nếu chúng ta CỐ TÌNH MUA ĐẮT thì nhà SX sớm muộn cũng sẽ bị bóp chết vì hàng nhập.

  3. Giá thành rau do ML tự trồng ko thể là tiêu chuẩn của xã hội.
  Để các ca sỹ, nhạc sỹ hàng đầu trồng rau trong ngôi nhà giá hàng chục tỷ thì ko thể có giá thành thấp.

  Tôi nghĩ nàng ko có lỗi. Mà nàng nói gì thì tôi cũng thích. Nhất là phản đối thực phẩm bẩn.

  Chắc chắn lỗi thằng đánh máy ch bị bài p biểu cho nàng.

 35. vn says:

  Những ngày xưa thân ái ….

%d bloggers like this: