Hun Sen câu phiếu bằng Facebook

Villa về đêm của ngài Hun Sen. Ảnh: HM

Villa về đêm của ngài Hun Sen. Ảnh: HM

Chỉ là những bình luận được cho rằng của một số người Việt trên Facebook của thủ tướng Hun Sen nhưng đã được ông cùng báo chí thổi lên thành sự kiện nóng. Bộ Ngoại giao (BNG) Campuchia lên tiếng cáo buộc người Việt nói xấu thủ tướng của họ.

Sự việc nghiêm trọng tới mức phía Việt Nam, ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên của BNG, cũng giải thích hôm nay (31-8) “Việt Nam khẳng định bình luận của một nhóm được cho là người Việt trên Facebook của Thủ tướng Campuchia không phản ánh quan điểm của Việt Nam.” Chả hiểu sao ông Bình phải tốn nước bọt đến thế.

Tin BBC và truyền thông Việt Nam cho hay, một số người đã vào FB của Hun Sen, cáo buộc ông “không nhớ ơn” Việt Nam và “đi theo” Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông.

BNG Campuchia cho rằng các bình luận cáo buộc ông Hun Sen phản bội các lãnh đạo Việt Nam là mang tính xúc phạm và họ “cực lực lên án hành vi phi đạo đức của một nhóm người Việt…ảnh hưởng nghiêm trọng danh dự của nhà lãnh đạo đất nước”.

Họ còn kêu gọi giới chức Việt Nam tìm kiếm và xác minh những người có hành vi phi đạo đức xúc phạm lãnh” đạo Campuchia”.

Hun Sen thi nói “Tôi hy vọng chính phủ Việt Nam sẽ hiểu phản ứng của tôi bằng cách giáo dục cho nhân dân rằng đừng làm phiền tôi nữa.”

Ông còn nói: “Tôi đã nhận nhiều bình luận không phù hợp và xúc phạm của người Việt nhắm vào tôi và nhân dân Khmer. …Tôi muốn nói quý vị hãy tôn trọng sự độc lập và chủ quyền của đất nước chúng tôi,” ông Hun Sen viết.

Hun Sen kết luận: “Tôi không phải con rối Việt Nam phục vụ lợi ích Việt Nam, và tôi cũng không phải là ông chủ của Việt Nam. Tôi cũng không yêu cầu Việt Nam phục vụ lợi ích chính trị của Campuchia.”

Nếu không có cuộc bầu cử sắp tới của Campuchia thì chắc chắn Hun Sen sẽ không phản hồi trên FB và cũng không đi xe máy không đội mũ bảo hiểm để cảnh sát phạt.

Ai mà biết những người viết trên FB là từ Việt Nam hay ông ta thuê mấy DLV biết tiếng Việt giúp cho mấy câu.

Người Việt thấy ông Hun Sen phản hồi thì hơi sốc. Nhưng nghĩ kỹ sẽ thấy chuyện chả có gì mà phải làm ầm lên thế.

Phe đối lập và khá đông dân Khmer coi Việt Nam như người Việt ta nghĩ về Trung Quốc. Láng giềng yêu ghét là chuyện bình thường.

Việc Hun Sen nói ra miệng không phải con rối của Việt Nam chứng tỏ ông ta đang lo cái ghế đã ngồi gần 30 năm do phe đối lập ngày càng mạnh hơn.

Ông thừa biết Trung Quốc đứng sau Khmer Đỏ, nếu không có Việt Nam thì khó nói được điều gì.

Theo TQ hay VN là tùy thuộc vào thời điểm khi nào có lợi cho quốc gia. Tình hữu nghị, quốc tế vô sản chỉ còn trong trái tim một số người Việt nhẹ dạ cả tin.

Việc đi dây giữa hai quốc gia này là chuyện của người Campuchia, y chang Việt Nam đi dây giữa Mỹ và Trung Quốc.

Quốc trưởng Sihanouk cũng hành xử tương tự, lúc thân Việt Nam, lúc yêu Trung Quốc, cứ quyền lợi quốc gia họ làm. Hun Sen cũng thế thôi.

Ghế lung lay, sinh mạng chính trị bị đe dọa, nếu phải giết bố hay người ruột thịt để cứu mình, người ta vẫn giơ súng, vung dao, nói chi người cha nuôi chẳng máu mủ ruột già.

Vì thế, các bạn đừng phiền lòng vì mấy dòng trên FB của Hun Sen. Ông ta câu views và mua phiếu cử tri của những người chống Việt Nam.

Và ông ta lo cái villa do TQ xây trên quảng trường Sihanouk có thể bị tịch thu nếu mất ghế.

HM. 31-8-2016

FB của ông Hun Sen https://www.facebook.com/hunsencambodia/

Advertisements

86 Responses to Hun Sen câu phiếu bằng Facebook

 1. Mời các cao nhân hang cua thưởng lãm, Ca khúc lừng danh của nhạc sỹ Trầm Tử Thiêng, hầu giảm nhiệt hang cua!
  Đưa em vào hạ

 2. TamHmong says:

  Сhào các bác HC. Ông Hunsen luôn làm tôi gợi nhớ đến Hoàng thân Sihanouk về sự khéo léo trong quan hệ với các nước láng giềng, các cường quốc khu vực và toàn cầu.
  Lịch sử quan hệ VN-Campuchia vô cùng phức tạp và bi thảm. Người Khmer có rất nhiều thành tựu, đặc điểm đáng để kính trọng.
  Ít nhất ở một điểm cốt lõi: họ đã trụ được không bị diệt quốc trước sự bành trướng của người Việt như người Chàm. Họ cũng đứng vững trước sự bành trướng của Xiêm La.
  Trong hoàn cảnh cụ thể quan hệ VN-Campuchia từ 1954 đến nay và xuất xứ “chui từ ống tay áo” lãnh đạo VN ra ông Hunsen đã thể hiện mình khá xuất sắc trong vai trò Thủ tướng Campuchia.
  Ông đã khá thành công trong việc cân bằng các thế lực chính trị trong nươc và bảo vệ khá tốt chủ quyền quốc gia Campuchia trước áp lực đan xen của các nước láng giêng và các cường quốc. Có một số thành tựu kinh tế ấn tượng.
  Kết qủa là tuy có không ít điều tiếng về tham nhũng và tham quyền cố vị
  nhưng ông Hunsen được phần lớn dân Campuchia kính trọng như tôi được chứng kiến khi sang chơi Campuchia.
  Theo tôi tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân Campuchia là cách tốt nhất để quan hệ VN-Campuchia ổn định.

 3. […] Hiệu Minh Theo Blog Hiệu Minh […]

 4. hahien says:

  Nếu nói Hun Sen phải biết ơn Việt Nam thì cũng đúng vì nhờ Việt Nam mà Hun Sen mới có thể lên nắm quyền ở CPC rồi làm thủ tướng đến bây giờ.

  Nhưng nếu thế thì Polpot phải biết ơn Việt Nam nhiều hơn vì nếu không có sự ủng hộ và giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần của Việt Nam thì Polpot làm gì có chỗ đứng ở CPC.

  Nhưng người Cam có cần phải biết ơn VN không khi VN giải phóng họ khỏi tai họa mà chính VN đã mang đến hay góp phần mang đến cho họ là “đồng chí Polpot” cùng chung chiến hào đánh Mỹ một thời ?

  Vì thế, VN có thể kể công với Hun Sen, kể công với cả Polpot nhưng đừng kể công với người dân Campuchia.

  Nhưng không phải là Hun Sen không có công với VN khi giúp VN trả thù được sự phản bội của Polpot.

  Vậy là hòa. Tất cả các món nợ trong quá khứ đã trả xong. Không nên nhắc lại nữa vì nếu đã nhắc món nợ này thì lại phải nhắc đến món vay khác, biết bao giờ mới hết!

  Vậy thì tốt nhất là không ai phải nợ ai cái gì nữa. Vì những món nợ này kinh khủng lắm, bao giờ cũng đi kèm theo máu và nước mắt của cả 2 dân tộc Việt Nam và Campuchia.

 5. Hoàng cương says:

  Entry đang đề cập cái chuyện ông Hunsen (đề nghị với Việt Nam) rằng là :

  “Tôi hy vọng chính phủ Việt Nam sẽ hiểu phản ứng của tôi bằng cách giáo dục cho nhân dân rằng đừng làm phiền tôi nữa.”

  Vậy mà , các còm sĩ Người Việt và Người gốc Việt mang quốc tịch Mỹ …tung lời xỉa xói lẫn nhau ,làm cho lão Hunsen đắc ý ..

 6. CD@3n says:

  – cmt về entry này, với Hunsen, xin nói mấy điểm :
  1/ một là : xét về con người, HS đối xử với VN (chì thông qua những chuyện công khai- còn chyện “bí mật” thì hông thể biết) đúng như dân gian có câu : “Ăn cháo-ĐÁI bát” !
  2/hai là : xét về mặt LÃNH ĐẠO. HS là người thức thời, hành động theo đúng như lời thủ tường Anh hồi WW2 đã nói : “chỉ có quyền lợi dân tộc là tối thượng và mãi mãi..”, về mặt này, HS đã chứng tỏ “hơn hẳn ô.Thầy..” đã dậy và cưu mang HS thuở hàn vi – lúc nào cũng “hèn với giặc-ác với dân” !
  3/ vể hoạt động trên không gian mạng, HS chứng tỏ là Facebooker “đúng nghĩa”, điều này lại càng chứng tỏ HS “hơn các Thầy…” một cái đầu !
  4/ xét về khía cạnh “vận động cử ttri”, HS càng chứng tỏ giữa HS và các LĐ khác của thế giới, không hề có khoảng cách ( đến OBama còn tận dùng mạng để tranh cử và lấy lòng cử tri nhằm nâng cao tín nhiệm và hình ảnh mình trong mắt công chúng.. !), và cái này, thì HS mới thực sự là “thầy” của những kẻ “diễn trò bầu cử” theo kiểu “hiệp thương 3 vòng’ để ‘loại từ vòng gửi xe” nhửng người “không nằm trong danh sách” , và cũng bởi, thể chế của Cam là “đa đảng”, và thê lực “đối lập”đang ngày càng “lên chân”, đe dọa “giấc mơ” làm thủ tướng cho tới năm 88 tuổi của HS !
  5/ năm là : -) :mrgreen: XD !

  • hahien says:

   Quan trọng là ai sẽ quyết định chức vụ thủ tướng của HS.

   Bây giờ người dân CPC quyết định việc đó (bằng lá phiếu của họ) thì ông HS sẽ phải nói những gì dân Cam thích.

   Đặt giả thiết nếu vẫn còn cái thể chế “CHND CPC” như ngày xưa, khi mà chức vụ của ông ta được quyết định tại Hà Nội thì bố bảo ông ta cũng không dám nói gì động đến VN, lúc ấy chỉ nếu có người Cam nào không hài lòng với ông thì ông cũng chẳng cần bận tâm, cùng lắm là ông sẽ hỏi lại “các người đã làm gì cho đất nước Campuchia” mà ý kiến ý cò này nọ?

   • TKO says:

    @ Chào bác HaHien.

    Lâu quá, mới thấy bác HaHien trở lại Hang Cua.
    Comment hay ghê, một mũi tên mà nhắm nhiều đích quá chừng chừng.
    🙂

    • TungDao says:

     @TKO :
     Từ ngày TKO tham gia DCS li-mi-tịt trở nên quyến rũ lạ.

    • TKO says:

     @ Bác TungDao:

     Vì răng mà bác nói như rứa ạ?
     Bác … nói kháy TKO phải không?
     🙂

     Bác có biết hôm qua bác đưa tin “thất thiệt” làm blog TKO bùng nổ người thăm viếng: 131 visitors, 566 views. Hôm nay lác đác có 15 visitors, 63 views, có người quen nữa. Bình thường không có ma nào viếng thăm blog TKO hết á! Thật yên tĩnh, một mình một cõi.

     TKO đâu có dè bà con mình … khoái ăn dưa bở! Sorry vì đã làm bà con thất vọng ạ.
     🙂

    • hahien says:

     Cám ơn chị TKO

 7. Kiến gió says:

  Ai cũng biết Hun Sen lên cầm quyền và giữ ghế được lâu như vậy là do được VN bảo trợ. Hun Sen được VN đào tạo và có bằng Tiến sĩ tại Học viện NAQ (nhưng nghe tin không sang nhận bằng). Vì vậy Hun Sen rất am hiểu các mánh lới chính trị và cai trị của VN : Leo dây về ngoại giao, dối trá về hành động và uyên truyền, …Đó chỉ là những hành động của HS thực hành những điều đã học tại VN.

  Ai cũng biết việc này là trò câu…phiếu của Ngài HS thôi, nhất là trong bối cảnh chính trị phức tạp của Căm và sức ép của Ông bạn vàng Phương Bắc hiện nay. Tuy nhiên, có thể nhận định rằng, đây có thể là dấu hiệu khởi đầu cho giai đoạn thoát …Việt như chúng ta vẫn kêu gọi thoát Trung thôi.

  Đây cũng là bài học cho VN việc cư xử với bạn bè, láng giềng, không phải lúc nào cũng hữu nghị.

 8. TC Bình says:

  Xin hầu các cụ:
  Tôi có anh bạn học cùng khóa, học khá, tính tình hơi lập dị.
  Họp lớp, trưởng lớp phê bình dài dòng về tội anh ta mặc áo rách mà (không vá) lên lớp.
  Họp xong, anh ta xin kể một câu chuyện giúp vui.
  Anh ta lên bảng vẽ hai con chó, một to, một nhỏ, quay đầu vào nhau, cả hai đều há mõm thật to. Phía dưới mỗi con chó viết ba chữ Gâu, Gâu, Gâu.
  Chả ai hiểu gì cả. Anh ta xin dịch tiếng chó:
  Con chó to chửi con chó nhỏ:
  -Gâu Gâu Gâu !
  Con chó nhỏ đáp lại:
  -Thân mày cũng là chó, thân tao cũng là chó. Sao mày nỡ chửi tao ?!
  (Chuyện thật 98,89%)

 9. PV-Nhân says:

  * Thực sự tôi không mấy để ý đến Hunsen, chỉ biết Hun đã cầm quyền khá lâu tại Campuchia từ khi quân đội VN hành quân qua Cam tiêu diệt Ponpot. Tóm lại, VN khai sinh ra chính quyền Hunsen. Gần đây, lập trường của Cam về biển đông ngả hẳn phía TQ. Điều này không lạ vì TQ cung cấp cho Cam nhiều mối lợi so với VN. Chính trị lá mặt lá trái là chuyện bình thường.
  -Cách đây vài năm, đọc tài liệu về Học Viện Quân sự West Point (WP), trường đào tạo sĩ quan danh tiếng nhất Mỹ ( và cả thế giới). Nơi từng đào tạo các danh tướng Mỹ như Eisenhower, Douglas McAthur, Patton, Westmoreland…
  Điều lý thú con trai cả của Hunsen ( không nhớ tên) đã tốt nghiệp WP. Thanh niên có khuôn mặt cương nghị, đẹp trai khác hẳn bố. Tôi nghĩ nếu người này về Campuchia sẽ rất có ích cho đất nước này. Ngoài ra, anh này còn tốt nghiệp Tiến sĩ kinh tế tại Briston Uni. ở Anh.
  Theo các lãnh đạo chính trị quân sự Mỹ, con người thường chỉ tận dụng khoảng 1/10 năng lực trí tuệ và sức chịu đựng của mình. WP sẽ khai thác năng lực con người ở mức cao nhất. Học viên (gọi là Cadet) sẽ được đào tạo công phu, lao khổ trong 4 năm để trở thành con người toàn diện về lãnh đạo, khoa học kỹ thuật, triết học, xã giao, hùng biện, đạo đức, sức chịu đựng gian khổ
  – Muốn vào học, phải từ 17-23 tuổi. Độc thân, Sức khỏe hoàn hảo ( giỏi thể thao càng tốt). Xuất sắc ở trung học, tham gia hoạt động công ích ( community services).
  – Phải được một Dân biểu, Th. nghị sĩ hoặc Phó TT giới thiệu
  – Qua ba cuộc phỏng vấn của các sĩ quan WP, viết tiểu luận về một đề tài…
  * Khẩu hiệu của WP: A cadet will not lie, cheat, steal or tolerate those who.
  – Học viên WP không nói dối, lừa đảo, trộm cắp hoặc khoan dung những loại người này…
  * Sau khi tốt nghiệp cấp Thiếu úy, sẽ phục vụ quân đội trong 5 năm. Tuy nhiên, sĩ quan WP thường phục vụ cho đến khi nghỉ hưu.
  – Nếu họ ra khỏi quân đội sau 5 năm, họ sẽ học thêm lấy Master rồi xin việc, thường các chức vụ cao cỡ giám đốc. Người Mỹ thường nói đùa: Nếu anh xin việc mà thấy sĩ quan WP nộp đơn, tốt nhất nên xin việc khác. Bằng tốt nghiệp WP giá trị hơn cả các đại học danh tiếng như Harvard, Yale…
  * Tôi nghĩ Hunsen đang cố giữ quyền lực. Điều khôn ngoan đã biết đầu tư cho những đứa con có thực tài, nhân cách…
  * Chuyện Hunsen lên tiếng về Facebook, Lão Cua đã biết thực chất là để câu phiếu.
  – Hàng năm, WP vẫn đào tạo một số thanh niên nước ngoài nhưng chỉ tuyển chọn loại loại ưu trú. Sức khỏe và nhân cách tốt. Họ vẫn trải qua các cuộc phỏng vấn và phải tự túc học phí. Khoảng nửa triệu USD/ năm. Hình như con Hunsen nay gần 40 tuổi, là sĩ quan cấp tướng trong quân đội Cam…

  • TM says:

   Tôi tìm thấy link sau đây nói rõ về học viên nước ngoài theo học tại West Point:

   – Bộ ngoại giao và bộ quốc phòng Mỹ tuyển chọn và mời những quốc gia đồng minh giới thiệu thí sinh xin vào trường. Cá nhân người ngoại quốc không được tử nộp đơn. Con trai Hun Sen vào West Point chác là theo hệ thống này.
   – Học phí là $77,000/năm. Mỹ có thể miễn học phí hay giảm học phí cho những nước có GNP thấp. (Nửa triệu đô là tốn kém chính phủ phải chi cho mỗi học viên trong 4 năm , sau đó các sĩ quan tốt nghiệp Mỹ phục vụ trở lại 5 năm và 3 năm trừ bị).
   – Các sĩ quan ngoại quốc có thể mặc quân phục của nước họ trong thời gian huấn luyện ở trường.
   – Sau khi tốt nghiệp, các sĩ quan trở về phục vụ tại nước họ. Chỉ những thí sinh quốc tịch Mỹ mới được nhận vào học và phục vụ quân chủng Mỹ khi tốt nghiệp
   – Lớp tốt nghiệp 2018 có 14 học viên ngoại quốc.

   http://www.dami.army.pentagon.mil/g2Docs/DAMI-FL/USMAInternationalProgram_2014.pdf

   Con trai Hun Sen tốt nghiệp West Point là Hun Manet, hiện là trung tướng không quân Cam.

 10. Dove says:

  GSTS Trần Đại Quang vừa cho xuất bản cuốn sách để đời “Không gian mạng – Tương lai và hành động”.

  GSTS đã rút ra kết luận:

  Và khi internet phủ sóng toàn cầu, các kết nối không dây phát triển, mọi vật đều kết nối với nhau, internet trở thành “hạ tầng của hạ tầng” – kết nối trở thành điều hiển nhiên, trở thành nhu cầu thiết yếu và internet giống như không khí chúng ta thở, nước chúng ta uống hay ánh sáng chúng ta nhìn. Khi đó, không gian mạng thật sự trở thành không gian sinh tồn mở rộng, với nguồn tài nguyên thông tin vô tận trở thành không gian kiến tạo và gia tăng sức mạnh quốc gia.

  Hết trích.

  GSTS Trần Đại Quang quả là không hổ danh ngôi sao siêu mới trên vòm trời IT của VN.

  • Mike says:

   hihi, nói năng cũng “xêm xêm” cụ Dove. Kêu la gì hở cụ.

  • Mike says:

   Nghĩ lại thì cũng không phải là sai, chỉ thiếu có chút xíu thôi:

   “Khi đó, không gian mạng thật sự trở thành không gian sinh tồn mở rộng (cho TQ), với nguồn tài nguyên thông tin vô tận trở thành không gian kiến tạo và gia tăng sức mạnh quốc gia (TQ).”

   Không phải à? Mạng sân bay bị chiếm quyền điều khiển chỉ là chuyện nhỏ. Sóng phát thanh tiếng lạ chỉ là chuyện nhắc nhở cho vui. Hệ thống điều khiển điện mà bị kiểm soát thì TQ tăng sức còn VN bị “sụm bà chè”.

   Rồi tài khoản cá nhân cũng như những chuyện tình “Lan và Điệp” của các bố cao cao đều lọt sổ đen của TQ, bảo gì mà các bố chả nghe.

   • TungDao says:

    Bác Mike nói : Hệ thống điều khiển điện mà bị kiểm soát thì TQ tăng sức còn VN bị “sụm bà chè”.
    VN hiện nay đã, đang mua điện của TQ. Hơn một nữa “viện trợ” cho Lao, Cam.
    Do mức giá điện của TQ không còn tính cạnh tranh nên VN giảm dần mua điện của TQ. Có khả năng sẽ chấm dứt việc mua điện từ TQ trong tương lai gần.

    • Mike says:

     Không, ý tôi nói là hệ thống điều khiển việc phát điện, phân phối và chuyển tải điện đó. Ngày nay người ta dùng tự động hoá để đóng mở các cầu giao chẳng hạn. Những hệ thống này điều khiển bằng computer nên khi bị chiếm phần kiểm soát sẽ làm rối loạn gần như mọi hoạt động của cuộc sống.

    • TungDao says:

     Vâng, đó là hệ thống Scada.
     Khi TQ cung cấp điện cho VN phải qua hệ thống Scada và TQ có khả năng đánh sập hệ thống điện của VN bất cứ lúc nào:
     1/Mạng Scada TQ-VN cùng hệ thống.
     2/Hệ thống Scada của VN mua của TQ.

     Do cách diễn đạt của TD nên chúng ta không hiểu nhau. Lỗi này thuộc về TD.

 11. Hiệu Minh says:

  Thằng cha Richard Quest có giọng khàn khàn đang tường thuật trên CNN về chuyến bay của JetBlue tới Cuba. Đây là chuyến bay thương mại đầu tiên từ Mỹ đến Cuba sau hơn nửa thế kỷ.

  • Aubergine says:

   Tiền của đế quốc sẽ đổ vào. Đối với du khách Mỹ thì giá sinh hoạt Cuba cực kỳ rẻ. Hy vọng là chính quyền Cuba biết quản lý nguồn lợi du lịch một cách khôn ngoan. Không hiểu sao nạn tham nhũng tại các thuộc địa cũ của Spain rất trầm trọng (Phillipines, Venezuala, Argentina, Mexico . . .). Tài nguyên thiên nhiên dồi dào nhưng giới cầm quyền quá tham nhũng nên đa số dân chúng vẫn nghèo. Thế nhưng chính phủ cộng sản lên cai trị, dân chúng còn nghèo hơn (Venezuela, Cuba) . . . Tôi sang Cuba một lần thời cấm vận, thấy hoàn cảnh dân Cuba nghèo mà thương.

   Điều Castro làm đúng là thiết lập hệ thống y tế tốt cho dân Cuba.

 12. Dove says:

  Ngoại trưởng Đức Steinmeier đã ra điều kiện yêu cầu Gấu Nga cải thiện hình ảnh để được kết nạp trở lại G8.

  Gấu trả lời: Đ. cần cái lều nát, mỗ chỉ quan tâm đến G20.

  Ghi chú: Good bye G7 (Nguồn V. Podvitxki, ria.ru)

 13. Quân đội says:

  Hun Sen nghe nói khi nghiên cứu sinh tiến sỹ ( GS Nguyễn Đức Bình hướng dẫn) đã phát biểu tại học viện Nguyễn Ái Quốc : Người Campuchia một tháng có 30 ngày thì 29 ngày tốt còn ngày 30 thì không biết thế nào . Nếu ai để ý thì tượng trên các công trình của họ thì có hai mặt. HunSen là người thức thời và đặt quyền lợi của dân tộc lên trên hết ( tất nhiên trong đó ông ta được hưởng lợi rất nhiều)

  • PV-Nhân says:

   * Không có khái niệm nhớ ơn vẫn không cấm đươc người ta… nhớ ơn…

 14. krok says:

  Nếu quả mấy facebooker đó là người Việt thì cách chỉ trích rõ sai, trong quan hệ giữa hai nhà nước làm gì có khái niệm nhớ ơn. Ta có thể nói rằng lãnh đạo Trung Quốc rõ ràng vi phạm luật pháp quốc tế ở biển Đông, Hunsen đứng về phía Trung Quốc thì chẳng đẹp mặt gì, nhưng đó là quyền của họ.

 15. Sun says:

  Ở đời chẳng mấy khi người ta rút kinh nghiệm được từ người khác hay người đi trước, mà phải rút kinh nghiệm từ chính bản thân rồi mới khôn ra, vì vậy cứ phải trả giá mới có thể khôn được. Tuy vậy, nếu được thế thì đã tốt, ở đây có khi trả giá đau đớn rồi mà vẫn chẳng nhận ra. Đã thế lại cồn khăng khăng:
  “Ta hiểu vì sao ta chiến đấu
  Ta hiểu vì sao ta hiến máu
  Ta vì ta ba chục triệu người
  Cũng vì ta ba nghìn triệu trên đời.”😜

 16. Đất Sét says:

  “Tôi hy vọng chính phủ Việt Nam sẽ hiểu phản ứng của tôi bằng cách giáo dục cho nhân dân rằng đừng làm phiền tôi nữa.”

  “Tôi đã nhận nhiều bình luận không phù hợp và xúc phạm của người Việt nhắm vào tôi và nhân dân Khmer. …Tôi muốn nói quý vị hãy tôn trọng sự độc lập và chủ quyền của đất nước chúng tôi”

  “Tôi không phải con rối Việt Nam phục vụ lợi ích Việt Nam, và tôi cũng không phải là ông chủ của Việt Nam. Tôi cũng không yêu cầu Việt Nam phục vụ lợi ích chính trị của Campuchia” (Hun Sen)
  …………………………..

  Phản hồi với ngôn từ thế này, không còn đơn thuần để câu phiếu của cử tri. Nó, tức lời của một thủ tướng, đã tỏ rõ và xác lập thái độ, quan điểm của chính phủ CPC đối với VN. Còn việc nguồn trên face của ông Hun Sen, là DLV của họ hay của người VN đều không quan trọng.

  • TungDao says:

   Thưa bác Đất Sét : ỏng nói vậy là nghĩa đen, ý của ỏng là : Trạng chết thì Chúa (không biết Chúa trời hay là ai) cũng băng hà. VN nên ủng hộ ỏng. Đơn giản như đang giởn.

   • Đất Sét says:

    Bác TungDao: làm chính trị sao đơn giản quá vậy. Nếu bác và tôi đang nắm quyền ở VN, cũng thừa suy nghĩ ông ấy vẫn tốt hơn những ông khác đang bài VN. Muốn VN ủng hộ mình, Hun Sen đâu thiếu các kênh ngầm để thương thảo với lãnh đạo VN.

    Phát biểu như vậy, Hun Sen sẽ càng bị chính giới CPC, soi kỹ chính sách với VN về sau, nếu giả thiết rằng phát biểu đó chỉ để gom phiếu (và đã bỏ nhỏ trước với VN).

    • TungDao says:

     Quan điểm của ông Hun :
     -Biển Đông không nằm trong lợi ích của Cam.
     -Tranh chấp Biển Đông thuộc về VN-TQ (song phương).
     -Cam không chấp nhận phán quyết của Tòa PCA vì mang tính chính trị (áp đặt) theo quyền lợi của Mỹ và đồng minh (không có VN). Đây là quan điểm khách quan của một quốc gia.
     -Các phản hồi từ face book có yếu tố ngườiViệt : nội bộ Cam do Cam quyết định, nội bộ Việt do Việt quyết định.
     Xét tổng thể các quan điểm trên, Hun đã không chạy theo tình “ hữu nghị viễn vông”.

     Tại Hội nghị Asean tại Lào, Cam vẫn giữ quan điểm về phán quyết của PCA liên quan đến vụ kiện Philippines – Trung Quốc. Đây là tranh chấp song phương giữa Phi vàTrung nên không chấp nhận đưa vào Tuyên bố chung. Ý của TD là quan điểm này. Nên nhớ rằng đến thời điểm này chính phủ VN vẫn chưa có tuyên bố chính thức về phán quyết của tòa PCA.

    • Đất Sét says:

     Còm này đá còm trước 🙂 . Còm trước bác TungDao bảo đơn giản, ý Hun Sen muốn VN ủng hộ ông ấy. Còm này bác liệt kê mấy quan điểm của Hun Sen, Sét tui đọc xong tá hỏa, thiệt giỡn vậy bác!

    • Hiệu Minh says:

     Xem chừng lão ĐS và TD sắp cãi nhau 😥

    • Đất Sét says:

     Hihì, bác Cua yên tâm, nung trong HC nhiều rùi, thân nhiệt giờ thấp lắm 🙂

    • TungDao says:

     Thì đúng rồi bác Đất Sét. Hun muốn VN ủng hộ quan điểm của ỏng. TD dịch ra theo ý chí chủ quan của TD. Làm chính trị không đồng nghĩa phải nói huỵch toẹt ý muốn của mình.

    • TC Bình says:

     Đất Sét tung dao đào tung đất sét 🙂

 17. Dove says:

  Ông Hunsen này còn tệ như một con chó ghẻ. Đó là loại chó đã bị cẩu tặc Tàu dứ cho một củ ráy nướng nóng. Lỡ cắn vào, kêu ăng ẳng vài hồi rồi rụng hết răng. Sau khi được chữa lành thì sủa rất to theo điệu Tàu nhưng cắn thì ko ăn thua, chẳng đáng để Dove tui quan tâm.

  Trên đây là quan điểm của Dove ko phản ánh quan điểm của anh Cua và các còm sĩ ôn hòa. Trong trường hợp ông Hunsen nhảy vô phản bác, Dove sẽ xem xét và cố găng kiềm chế đối thoại ở mức độ ôn hòa nhất có thể được.

  • TM says:

   Chỉ nên đánh giá Hun Sen trong vai trò của ông đối với đất nước Cam và người dân Cam. Công & tội của ông là ở đó, và trong phạm vi đó, ông đã làm nhiều điều cho đất nướcc và dân tộc của ông.

   Ngày xưa ông dựa vào VN để bảo toàn tính mạng cho mình và lật đổ Pol Pot diệt chủng. Đó là một điều tốt cho đất nước và dân tộc Cam.

   Ngày nay ông ủng hộ ngầm TQ và không lên tiếng bênh vực VN, đó là vì tình thế đã xoay chuyển. Lợi & hại cho Cam hiện nay phải tính lại.

   Cam ngày nay đã vượt qua thời mông muội bị Pol Pot diệt chủng, kinh tế phát triển (có người còn cho rằng chẳng chóng thì chầy sẽ vượt qua VN, good for them!), đất nước thoát khỏi vòng kim cô Mác Lê.

   Thử hỏi nếu Hun Sen giữ đất nước trong quỹ đạo Đông dương do VN lãnh dạo, hay làm bù nhìn theo lệnh VN sai khiến, thì ngày nay Cam có lẽ chỉ là một phiên bản kém xa VN.

   Trong tranh chấp biển Đông, nếu Hun Sen bênh vực VN thì được lợi gì? Nếu im lặng (một cách âm thầm bênh vực TQ) thì được lợi gì hay có hại gì? Câu trả lời khá rõ ràng.

   VN không dám kháng cự TQ ngoài những tuyên bố yếu ớt, cúc cung chấp nhận thương thuyết song phương chứ không dám mang ra tòa quốc tế, ra sức bắt bớ người dân VN biểu tình chống TQ. Giờ thì ngồi trách Cam không cho mang vấn đề Biển Đông ra bàn tại ASEAN. Vừa thôi!

   VN muốn lôi kéo Cam thì hãy cho biết sẽ mang lợi gì đến cho họ. Chắc là không dám ký những hiệp định hợp tác khủng như TQ đã hứa với Cam.

   Đòi hỏi Hun Sen bày tỏ công tâm quốc tế ư? Đòi hỏi Hun Sen phải nhớ ơn VN và trung thành với VN ư? Mơ mộng hão!

   Ai muốn gọi Hun Sen là chó ghẻ thì cứ tự nhiên. Chó sủa mặc chó, đoàn lữ hành cứ đi.

   • ruavang says:

    Chính xác!

   • Dove says:

    Hunsen chỉ có giá khi được các còm sĩ VN như Dove ủng hộ. Nếu Dove ngoảnh mặt đi thì ông Tập trùm bao bố vào đầu, dùng gậy cù nèo đập một nhát vào sọ não rồi quăng xuống sông Tonlesap thả trôi ra Biển Hồ. Thế là xong đời một con chó ghẻ phản trắc.

    Campuchia là một địa bàn trọng yếu để ông Tập thò bàn tay lông lá vào VN và ASEAN bởi vậy ông Tập cần một con chó thuần chủng Xiêm Riệp với não trạng Tàu nô đã được kiểm chứng để canh và đó có thể là ông Sam Riengsy.

    Như vậy, nếu ông Hunsen theo Tàu ăn bả mía mà ko làm hại VN thì Dove dont’ care. Nhưng nếu kịch bản thay chó rụng răng bằng chó thuần chủng Xiêm Riệp đã chín mùi thì Dove nhất định phải dùng con bài xì của Chú Sam la làng: đảo chính phi pháp, đàn áp nhân quyền, kỳ thị ngoại kiều và liên kết với Thái đặt lại vấn đề ngôi đền Preah Vihear rồi trên cơ sở đó thò bàn tay lông lá vào Campuchia.

    Úi chầu chầu!!! Bàn tay lông lá của Dove rất dài và chọc léc rất điệu nghệ. Hy vọng rằng con chó rụng răng Hunsen, biết mình và biết cả còm sĩ Hang Cua để hành xử đúng mực.

    • TungDao says:

     Người Tàu có câu : Ngộ ái nị.
     Người Việt mình tưởng bở thế là ai cũng ái.
     Anh yêu em : song phương. Tôi yêu bạn : đa phương. Ngộ ái nị là làm thịt nhau.
     Chử ái của Tàu là yêu nhưng yêu trên giường. Chính vì ngôn ngữ Hán nên người Việt đã hiểu theo cách hiểu cảm tính, hữu nghị hậu quả là cả dân tộc phải trả giá. Hội ghị Thành Đô là một thí dụ về chữ ái.
     Lão Dove đang ái Cam.😉.

    • trungle118 says:

     cháu thì cho rằng thằng cha này được cho đất nước họ.
     ASean đã quy định rõ sự đồng thuận thì Cam có quyền phủ quyết, chừng nào Cam làm trái nguyên tắc mới lên án họ được. ráng đặt mình vào vị trí của Hunsen để xem thử còn cách nào đem lại lợi ích cho đất nước họ hơn rồi mới nói ông ta đúng sai được.

   • A. Phong says:

    Những âm mưu đằng sau thì khó biết và khó kiểm chứng. Nhưng tối thiểu ông Hunsen nói thẳng.
    Không như các Bác ta phát minh ra được từ “nước lạ”, “tàu lạ”, đập bỏ các bia tưởng niệm, xóa sách sử… Thành ra không biết ai chó hơn ai, hay cũng là ghẻ Mã Viện cả?

   • Mười Tạ says:

    Ứng viên sáng giá cho ngôi huê hậu. Ko những thuyết phục ở phần thi áo tắm, mà còn (sẽ) lấy nhiều cú úp từ khán giả.

    Tuy nhiên, như nhiều cuộc chơi khác, giám khảo thường đi ngược với số đông, hihi

    Câu trả lời của cô TM rất tròn, dễ nghe, dựa trên nguyên lý ai cũng biết: lợi ích bản thân là vĩnh viễn – chuẩn chẳng cần chỉnh, nhưng thiếu …. cảm xúc, hehe, giám khảo rất coi trọng cảm xúc.

    Với những mối quan hệ nhiều duyên nợ như tq-vn; Vn-cam, … thì các phe phái luôn có lý do kích động để lôi kéo cử trí. Và ông Hunsen thừa biết rằng, ở phía đối trọng với tq ko chỉ là vn, mà còn sự hiện diện rõ nét là Mỹ và Nhật Bản. Mỹ thì khỏi nói, cách đây vài tuần, tờ Pnom pênh Post có bài về sự bùng nổ vốn Nhật vào Cam, ngoài ra Nhật và nhóm các nước Mê Kong còn thường xuyên hội họp với nhau đấy.

    Bởi vậy, cụ TM ko có lý do gì để run trước tq, nhất là khi mình đã nằm trong vòng tay đại gia như chú Sam. 🙂

    • TM says:

     🙂

     Cụ mt à, lời kêu gọi thi hoa hậu còm của bác Dove ế chõng gọng, có mệ nào thèm giả nhời giả vốn gì đâu.

     Vì vậy khuyên giám khảo mt chớ vội hành nghề quá sớm. kẻo quê xệ. 🙂

    • Hiệu Minh says:

     MTA nên sang PNP chơi một tuần cho biết Campuchia như thế nào. Nói chuyện với dân cả hai phía thì còm dễ hơn.

   • Dove says:

    Chị TM “ăn theo” Dove được những 38 còm. Đề nghị chị rộng lương hơn Dove nếu lão ta bắt chức chị đặt vấn đề:

    Nếu cách đây vài năm Dove xúi anh Cua giữ hag trong quỹ đạo “Mùa xuân Ả Rập” do US lãnh dạo, hay làm bù nhìn theo lệnh US sai khiến, thì ngày nay hang ta có lẽ chỉ là một phiên bản kém xa Syria. Còm sĩ bỏ hang Cua di cư vào Hang cáy gây ra thảm họa tỵ nan.

    Nếu Dove viết còm bênh vực bauxit và Formosa thì được lợi gì? Câu trả lời khá rõ ràng, mùi tiền của TQ cũng ngọt ngào như USD. Chó cứ sủa Dove cứ tiến.

    Cũng may là Dove chưa bắt chước. Đề nghi tạm thời ngưng chọi đá cho đến khi có bằng chứng rõ ràng.

    • TM says:

     ???

     TM mấy hôm nay viết những 38 còm? Bác Dove đếm kỹ?

     Thôi tập tịnh khẩu lại vậy.

    • Dove says:

     Đính chính: 38 like bây giờ thành ra 51 rồi.

     ‘tịnh khẩu’ chắc là chữ Hán Nôm rồi (Hán phiên âm ra Nôm rồi viết bằng ký tự Latinh). Dove hiểu máng máng có nghĩa là ‘mở miệng’.

    • TungDao says:

     Tịnh khẩu theo nghĩa Nôm là nhịn ăn. Nhịn ăn là một trong các phương pháp làm đẹp.
     Lão Dove lại dịch sai.

    • TKO says:

     @ Bác TungDao:

     Tịnh khẩu = nhịn ăn. Chí phải!
     🙂

     Bây giờ thì TKO đã vỡ nhẽ chữ “Dao” trong TungDao là … trưởng môn phái “Tào lao bí Đao” để đánh lạc hướng quần hùng!
     🙂

    • TungDao says:

     Chị TKO,
     “Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ” nên TD hay đùa (khác với đùa giỡn).
     Làm sao để tin mình để rồi tin người, tin tha nhân không vì mù quáng nếu mình thiếu lòng tin?.
     Đùa cũng là một cách để con người xích lại gần nhau hơn.

     TKO đừng căng thẳng quá nếu ai đó nói TKO sexy. Tại sao không hiểu sexy là quyến rũ. Phụ nữ không làm đẹp và quyến rũ thì không lẽ là ái nam?.
     Ở các còm TD luôn để một khoảng trống để người khác hiểu và đánh giá. Sao cũng được vì TD muốn tìm hiểu HC và cố gắng sống tử tế.
     TKO mãi sexy có nghĩa TKO mãi đẹp. Đây là câu nói thật. Mếm.

    • TKO says:

     @ Bác TungDao:

     1. TKO cũng thuộc môn phái “tào lao bí đao” vì hay cà rỡn cho vui đời.
     2. TKO thấy những từ ấy dành để sử dụng cho người mẫu, hoa hậu là thích hợp hơn cả ạ.
     🙂
     TKO thích nhất được khen là … có duyên, thông minh dù nó không đúng thực tế!
     🙂

    • TM says:

     Khổ thân! Nhằm kẻ dốt Nho mà các cụ cứ dụ khị cho hắn xổ Nho. 🙂

     Khẩu 口 là cái mồm. Tịnh khẩu nôm na là dẹp cái mồm lại. Cái mồm có hai chức năng chính là nói và ăn. Bác TungDao khuyên TM nên bớt ăn lại là quá đúng. Đúng là nên bới ăn. 🙂

     Tịnh khẩu nghĩa chính là ngưng nói, bớt nói lại. Đạo Phật khuyên mọi người nên bớt khẩu nghiệp. Kẻ nào ác khẩu, hay nói những lời tàn ác, thì sẽ bị khẩu nghiệp. Vì thế tín đồ đạo Phật hay có những buổi tập tịnh khẩu để tâm hồn yên lắng lại.

     Xin trích lại một đoạn:

     “Tâm trí không thích sự tĩnh lặng bởi bản thân nó là không giới hạn, hay thay đổi và bất an. Nó luôn thích sự ồn ào bởi vì tâm trí luôn cần hoạt náo. Với bản ngã, yên lặng có nghĩa là gần với cái chết.

     “Thế nhưng tĩnh lặng là một trạng thái tự nhiên của mọi vật.

     “Âm thanh là sự náo động, nhiễu loạn. Từ “nhiễu” là từ tiếng La tinh “nausea” , nó có nghĩa là gây ra ốm đau. Sự nhiễu loạn của tư tưởng và phát âm làm tiêu hao khí lực của con người.

     “Do đó tịnh khẩu là một biện pháp bảo vệ và phục hồi sức khoẻ bản thân và làm trẻ hoá cơ thể. Hơn thế, nếu bạn muốn chứng nghiệm về Đạo để đi vào cốt lõi bên trong của sự sống. Không có cách nào tốt hơn là im lặng. Như một vị thầy từ xưa đã nói “Tiết kiệm lời nói là trở về với tự nhiên”, và ‘Những người nói nhiều là những người hiểu ít’.”

     Link sau đây chỉ 9 cách tịnh khẩu. Khi nào các còm sĩ cảm thấy không khí trong Hang hơi “sôi nổi” thì nên vào đọc ở đây. 🙂

     http://gaolut.vn/thien/suc-manh-cua-tinh-khau-87.html

    • ruavang says:

     bổ sung chi TM:
     Cái mồm có ba chức năng chính là nói ,ăn và French Kiss.. hihi.

    • TM says:

     Ah, nghề của chàng! Nhớ thỉnh thoảng tịnh khẩu để tránh khẩu nghiệp nhé. 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Dove có cần riềng mẻ không ạ?

  • chinook says:

   Cụ Dove quả không hổ danh là đệ tử của Ông Sáu Lê và Văn3 (sau khi lột xác).

   Khảu khí của Cụ ” y chang” Ông Sáu và Ông Ba nói về người cưuk đồng chí Trosky thuở nào.

   • Dove says:

    Đáng tiếc! Thế mà chưa đọc. Đề nghị cụ chinook cung cấp link, Dove tiến bộ hơn.

 18. Trương Tám says:

  Việc Bộ Ngoại giao Campuchia yêu cầu chính phủ VN trừng phạt các facebooker là không hiểu gì về Fb cả và ông Hunsen hãy gỡ bỏ trang Fb của ông đi! Dốt quá thì đừng dùng Fb nhé!

  • TM says:

   Tôi cho là Hun Sen thừa biết luật chơi FB. Ông lên tiếng trong mùa bầu cử để PR cho mình và câu phiếu.

  • A. Phong says:

   Nhưng ông Hunsen cũng có thể hiểu rất rõ về cách sử dụng dư luận viên của ta.

   “Trước đó, tại Hội nghị công tác tuyên giáo toàn quốc, Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Hồ Quang Lợi cho biết, Hà Nội đã có 900 dư luận viên trên toàn thành phố thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền Bên cạnh đó còn có một tổ phóng viên của báo chí thủ đô bấm nút, phản ứng nhanh. Thậm chí còn tổ chức “nhóm chuyên gia” đấu tranh trực diện, tham gia bút chiến, xây dựng 19 trang tin điện tử và hơn 400 tài khoản trên mạng. ”
   (http://www.tinmoi.vn/du-luan-vien-la-ai-011349815.html)

   • Hiệu Minh says:

    DLV của Cam hơi bị trình độ. Họ không chửi bới mà khôn khéo đưa VN FBker vào cuộc. Hang Cua có entry là trúng kế của họ.

  • Mike says:

   Bộ Ngoại Giao Campuchia thừa hiểu fb là gì nhưng họ hiểu hơn nữa cách điều hành đất nước của VN. Họ chửi khéo đấy.

   Trước đây có ông Thứ Trưởng nào đó ở VN yêu cầu chính phủ Nhật răn dạy báo chí Nhật để họ đừng bôi nhọ quan chức VN trong vụ đường Đông-Tây gì đó ở SG. Ông TT đó mới đáng xấu hổ vì không hiểu chút xíu xiu nào cách người ta điều hành đất nước ho. Chứ Cam bảo chính phủ VN dạy fb’er là cách nói khéo rằng VN là nước độc tài đáng xấu hổ. Cũng là một cách nói móc rằng ngay cả fb mà nhà nước cũng tìm cách ngăn chặn quản lý, …

   Nhân đây cũng xin nói thêm là tôi mơ một ngày nào đó DLV VN có thể “mạo danh” DLV TQ để có cớ cho lãnh đạo VN gióng tiếng khẳng định TQ không phải là cha, không phải là thầy của mình. Rằng VN không là nô lệ của TQ.

   Vụ ông Hunsen tôi cũng chỉ đọc cái tiêu đề chứ không vào đọc chi tiết. Chuyện ông ấy kiếm phiếu là điều bình thường. Điều rất không bình thường là cho những người lở mang dòng máu VN. Một sự ô nhục bao trùm khi phải nhìn lại thân phận con dân nước mình.

   • Mười Tạ says:

    Ông Mike này chắc là dân ba tàu tỵ nạn, ông nên tìm hiểu rõ cái nhục của mình là kẻ tha phương, loser trong xh Mỹ, hay là một lý do nào đó. Bọn tớ vẫn sống tốt trên mảnh đất tổ tiên mình. Có giặc đến là đánh, có tiền thì đi du lịch, vậy thôi. Đừng ẳng ẳng với cái giọng đó.

    • Mike says:

     Tôi cũng có dòng máu VN và tôi cảm thấy bất hạnh, xót xa và nhục, cho hiện trạng bị kềm kẹp này. Tôi không trách móc ai cả, chỉ không kìm được nỗi bất mãn thế thôi.

     MT cảm thấy tự hào vì được lãnh đạo bởi những người MT cho là tốt, là đẹp, là vinh dự, tự hào, tôi không phản đối. Dẫu sao, biết tự an ủi để sống cho vui vẽ qua ngày cũng là điều tốt.

     Còn chuyện tha hương với nhuc nhã thì cho tôi xin cái MT ơi. Biết nhau quá mà. Ai đi được thì đã cố hết sức để đi, kể cả MT. Nhục cái mốc khô gì.

     “Loser trong xh Mỹ” thì thôi, nói ra làm MT thất vọng, lại càng buồn hơn. Thôi thì MT cứ giả sử như vậy đi cho nó an ủi.

     Nhiều khi muốn kể chuyện thật mà nói ra sợ ở VN buồn. Rằng là bạn bè tôi họ đổ đi Châu Âu chơi cả tháng mà không còn ai chịu về VN nữa cả. Trước kia thì cũng đua nhau về, giờ thì hết rồi. Một chuyến Châu Âu 6 người 30 ngày mất $31 ngàn chứ không ít. Rồi Bora bora, rồi các hòn đảo ở Caribean (Dominican Republic, Costa Rica, …, St Maartin); rồi Cancun, Los Cabos, quá nhiều chọn lựa. Thôi không nói nữa. Tôi không muốn kể thêm. Ai biểu MT khiêu khích thì rán chịu.

    • HD says:

     Với những ngôn từ không đẹp trong comment này của MT, cá nhân tôi xin rút khỏi danh sách “bọn tớ” (nếu có) của MT!

    • Mười Tạ says:

     Là một re-com tương xứng với kiểu nhục thay khóc mướn của cụ Mike, cụ chẳng phải đi tìm sự liên quan với mình làm gì.

     Mỗi người đàn ông đều có một “lằn ranh”-mà người thông minh ko nên vượt qua!

    • phongnguyen says:

     Không thể hiểu được!!! Tại sao ông Mười Tạ này có thể sỉ nhục gần 5 triệu người Việt tha phương. Nên nhớ rằng mỗi người Việt quyết định rời bỏ đất nước đều có có lý do của họ, có thể vì chính trị (không thích chế độ cộng sản) hoặc kinh tế (muốn kiếm thêm một số tiền cho gia đình mà nếu trong nước họ không có cơ hội) hoặc việc làm (như cụ tổng Cua) và họ đã, đang và chịu trách nhiệm của cuộc dời họ.

     Họ có thể thành công, hoặc thất bại cũng như đồng hương của họ đang sống trong nước. Thế thì tại sao ông có thể sỉ nhục họ? Ông có say rượu không đó?

    • TungDao says:

     Thấy 2 cụ “quýnh nhau” mà buồn.
     Cụ Mike không phải tranh luận mà đang ngụy biện về mức hạnh phúc của người “tha hương”.
     Khái niệm tha hương, hiện nay được thay bằng di cư. Mà bản chất tha hương người Việt mình là di cư.
     Cụ Mike là người Mỹ nhưng vẫn mang nặng tập tính người Việt về tính tự ti.
     Cụ Mike đấu tay đôi với ông cụ trẻ là điều không nên trong khi mình đang nguỵ biện.

     Ông cụ trẻ MT là người trực tính?. Theo tui không phải vậy mà đó là thuộc tính của người Việt : tự tôn và lòng tự hào dân tộc.
     Em gái ruột của TD là bác sĩ tình nguyện của Mỹ. Em nó đã leo lên đỉnh Everest và để lại một chữ ký. Em cũng đã cùng đoàn bác sĩ Mỹ về VN chăm sóc bệnh nhân người Việt. Không ồn ào, phô trương. Có rất nhiều đóng góp của người Việt hải ngoại tại Việt Nam theo cách tự tôn và tự hào dân tộc.

     Khi một cuộc chiến mà kẻ thù giấu mặt thì chỉ chúng ta tự đánh nhau, hận thù nhau để rồi tự chia rẽ lấy nhau.

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     Đồng bọn TKO phát biểu nha:
     Lần đầu tiên ở Hang Cua TKO thấy bác Mười Tạ có phản ứng cứng rắn khác ngày thường. Why? Tấn công cá nhân bác Mike bằng lời lẽ thiếu kiềm chế, võ đoán là không nên chút nào nha bác Mười Tạ. Sao vậy?

     Nếu bác Mike có phức cảm về nỗi ô nhục vu vơ trong thân phận nào đó thì bác Mười Tạ cũng đừng cho rằng bác Mike ám chỉ cho nhiều người VN trong đó có ta, đó là việc của bác Mike. Bác ấy có quyền phát biểu suy nghĩ bản thân, dù suy nghĩ đó chẳng có gì là hay hớm, ít nhất là đối với TKO.

     @ Bác Mike:

     Nếu bác Mike tự hào về sự thành công, thành đạt ở hải ngoại, xin chúc mừng bác Mike.
     Tuy nhiên, bác Mike cũng nên thận trọng trong phát biểu ở nơi công cộng như là Hang Cua nhé, đừng phạm lỗi lỡ lời, vô tình quy chụp trùm lớp cho nhiều người VN, bác chỉ nên đại diện cho bản thân bác nếu bác phát biểu cảm tưởng –>TKO thấy rất dị ứng với lời lẽ sau cùng của bác.

    • Mike says:

     Muốn đấu tay đôi với bác TungDao vì bác là ông “cụ già” hơn tôi chắc đấu ngon. Tuy vậy, đọc lại còm của bác thì chẳng hiểu gì cả nên đành gác kiếm vậy.

     Bác chơi một lô một lốc nào những nguỵ biện, nào tự ti mà không một lời giải thích, dầu nhỏ nhất nên tôi chẳng biết bắt đầu từ đâu.

     Chả lẽ hạnh phúc của những người “tha hương” là không có thực? Tôi nói một điều hiển nhiên, là ai cũng muốn định cư nước ngoài, mà 98,89% người người đều công nhận thì nguỵ biện chổ nào? Nhân đây, bác có biết tôi thích nhất môi trường sống ở đây là gì không? Thưa đó sự bình đẳng trong đối xử. Người nghèo rớt vẫn tụ tập chơi được với người khá giả. Có gia đình chồng thất nghiệp triền miên (hưởng trợ cấp vì có con nhỏ), vợ đi làm nail. Họ vẫn gặp gở bạn học củ ở nhà người bạn mà hai vợ chồng đều là nha sĩ, ở căn nhà 1.4 triệu và có cả chục căn nhà cho thuê. Người giàu không kênh kiệu, không khoe khoang, mà thường rất tế nhị. Trái lại người nghèo không tỏ chút mặc cảm hay xấu hổ nào. Gặp nhau thì nói chuyện đi chơi chổ này chổ kia chứ tuyệt đối không nói đến công việc hay chuyện kiếm tiền.

     Dĩ nhiên, còn chuyện không khí, thực phẩm, môi trường làm việc, đối nhân xử thế của những người xung quanh, …, tất cả gom lại không đóng góp vào cái gọi là hạnh phúc sao?

     @chị TKO, tôi nhớ là không hề nói gì về thành công thành đạt ở đây cả nên lời chúc của chị xin dành cho dịp khác. Tôi thoả mãn với những gì mình có nên thực sự là không thích ai khen ngợi hay chúc mừng. Riêng câu cuối mà chị đề cập, vâng có lẽ động chạm thật. Cái cảm giác ấy nó bao trùm tôi và tôi nghĩ là cả nhiều người ở VN nữa. Bạn bè tôi trên fb họ mở miệng là chửi “các bố”, chửi cay độc, cảm giác là bất mãn cực độ. Cho nên, ai tự ái nhiều thì cũng dễ bị động chạm. Nhưng tôi chấp nhận bị chửi nếu tôi động chạm họ. Một điều tôi dám đoan chắc là tôi không bao giờ dùng lời lẽ khiếm nhã khi đáp lời.

    • TungDao says:

     @Bác Mike:
     Tui mà đấu với bác thì chỉ thiệt đến thiệt.
     -Lỡ tui theo ông bà thì bảo hiểm chỉ bồi thường 2.000us còn bác tiền triệu us. Vô tình bác trở thành triệu phú.
     -Bác đấu với ông già thì người ta nói trẻ ăn hiếp già.
     -Lở truy gia phả là anh em thì nguy : gà nhà đá nhau.
     Thôi khỏi đấu.😝.

    • TKO says:

     @ Bác Mike:

     Đồng ý, bác không khếm nhã khi đáp lời.

     Mà bác chịu khó đọc kỹ chút nha, TKO có ghi chữ NẾU “bác thành công thành đạt ở hải ngoại” mờ.
     Vậy ra là …! He he.
     🙂

     TKO tự hỏi, ngoài đời thường bác có “lắm nhời và hiếu thắng” như trên HC không ạ?
     🙂

    • Aubergine says:

     Trước khi tranh luận, hai phe cần ghi nhận những điểm sau:

     1. Đồng ý về những điều căn bản. Thí dụ: nước ở Vùng Ang bị nhiễm độc.

     2. Chấp nhận sự khác biệt. Tôi thích miền quê, anh ở thành thị. Không ai đúng/sai

     3. Khi một phe chỉ trích chính phủ của một nước, không có nghĩa là họ chỉ trich dân tộc nước đó. Nếu phe bên kia nói chính phủ của mình (Mỹ /VN) sai lầm, không có nghĩa phe đó chỉ trích dân VN/ Mỹ.

     4. Tránh bới móc, chế riễu đời tư của phe kia.

     Nhieu còm sĩ nói kiểu lấy được, ai còm cuối cùng người ấy thắng. Hoặc họ dựa trên thông tin trái chiều nên nói lăn tăn. Gặp những vị này tôi đầu hàng, nhất là họ không biết mình nói gì, và không biết là mình không biết.

    • Mike says:

     @ bác TungDao – cám ơn bác đã không đút kiếm vào vỏ.

     @ chị TKO – cám ơn chị về câu “Vậy ra là … hehe”. Thực lòng đấy. Tôi không thích bị chê mà cũng không thích được khen về chuyện công việc và tiền bạc. Dĩ nhiên được boss khen thì có bằng khen có tiền đi kèm ai không thích, nhưng chỉ để những chuyện như vậy ở hãng thôi, tuyệt đối không mang đi nói với bạn bè được. Được khen nó ngượng nghịu làm sao í. Tôi chỉ khoái nhất là được ai đó khen về khả năng khôi hài.

    • Mike says:

     lộn ” đã đút kiếm vào vỏ”

 19. Thanh Tam says:

  Hai câu này hơi mâu thuẫn về Lãnh đạo của Campuchia :
  “Quốc trưởng Sihanouk cũng hành xử tương tự, lúc thân Việt Nam, lúc yêu Trung Quốc, cứ quyền lợi quốc gia họ làm. Hun Sen cũng thế thôi.
  Ghế lung lay, sinh mạng chính trị bị đe dọa, nếu phải giết bố hay người ruột thịt để cứu mình, người ta vẫn giơ súng, vung dao, nói chi người cha nuôi chẳng máu mủ ruột già.”
  Sihanouk từng lưu vong ở Trung Quốc và Bắc Triều Tiên , khi đất nước bị nạn diệt chủng bởi Chính phủ thân Trung Quốc Pôn Pôt -Iêng Rary ông đã im lặng . Khi được Quân đội Việt Nam sang đánh Bọn Khơ me đỏ cứu dân tộc Campuchia chia khỏi nạn diệt chủng thì Sihanouk lại đề nghị Liên hợp Quốc can thiệp giải vây cho chế độ Khơ me đỏ của Pôn pôt , Chứng tỏ Ông đâu có vì Quyền lợi cho Quốc gia , của dân tộc Khơ me !

  • Aubergine says:

   ngày trước vì thái độ ngu si, bài VN của Shihanouk nên TT Diệm cho người đi ám sát ông ta nhưng không thành. Lão Shihanouk chỉ tham quyền cố vị.

   Người Cam bị bọn lãnh đạo mị dân nhồi sọ lâu ngày nên ghét VN.

 20. Xôi Thịt says:

  Hôm BBC đưa tin Hun Sen lên tiếng phản bác ý kiến của người được coi là FBer Việt, lão cũng có ý kiến DLV người Căm viết tiếng Việt làm mồi, hehe 😀

 21. VT says:

  Tem ! ,may qua ,minh khong biet tieng Kho me 😦

%d bloggers like this: