VNN: Còn ai xứng đăng quang Hoa hậu Việt Nam hơn Đỗ Mỹ Linh?

Đỗ Mỹ Linh và hai á hậu. Ảnh: VNN

Đỗ Mỹ Linh và hai á hậu. Ảnh: VNN

Dù đang phải đối mặt với những lời khen chê trái chiều của dư luận, nhưng bình tĩnh nhìn lại sẽ thấy, liệu còn ai xứng đáng đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2016 hơn Đỗ Mỹ Linh?

Tối 28/8, Đỗ Mỹ Linh – sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội – đoạt danh hiệu Hoa hậu Việt Nam 2016. Sinh năm 1996, Mỹ Linh có thế mạnh với gương mặt dịu dàng cùng chiều cao 1,71 m, nặng 52 kg, số đo ba vòng: 87 – 61 – 94 cm.

Việc Đỗ Mỹ Linh bất ngờ đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2016 khi có phần thể hiện không mấy nổi bật trong suốt cuộc thi khiến công chúng có nhiều ý kiến trái chiều và báo giới có nhiều chất vấn với BTC và BGK trong buổi họp báo hậu chung kết (đêm 28/8, rạng sáng ngày 29/8).

Trả lời câu hỏi của VietNamNet về lý do tại sao lại chọn Đỗ Mỹ Linh làm Hoa hậu Việt Nam 2016, khi cô chưa nhận được sự đồng thuận cao từ dư luận và cộng đồng mạng xã hội, và thậm chí là báo giới, trưởng BGK, ông Dương Trung Quốc cho biết:

“Về mặt dư luận xã hội chúng tôi hết sức tôn trọng, nhưng BGK phải làm việc độc lập, tất cả các ý kiến của dư luận và báo chí chúng tôi lắng nghe nhưng không bao giờ để bị chi phối. Chúng tôi có ý kiến độc lập của mình và chúng tôi chịu trách nhiệm về kết quả này. Quan trọng là chúng tôi đã bám sát yêu cầu của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016. Kết quả này dựa trên số phiếu tổng của các thành viên BGK. Chúng tôi có áp lực phải làm hết sức khách quan, hết sức trách nhiệm. Kết quả cuối cùng cứ để dư luận xã hội đánh giá”.

Trưởng BTC cuộc thi, ông Lê Xuân Sơn cũng thẳng thắn tiết lộ có 6 trên 7 giám khảo đã chọn Đỗ Mỹ Linh làm Hoa hậu Việt Nam 2016. Kết quả trên cho thấy sự đồng thuận cao trong BGK về việc đánh giá nhan sắc Đỗ Mỹ Linh trong suốt quá trình tham gia cuộc thi.

Nhưng dư luận, những người quan sát thí sinh ở bên ngoài, chỉ theo dõi thông tin trên báo, đài lại có những phản ứng bất phục về kết quả. Rất nhiều ý kiến cho rằng, không thiếu các ứng viên có nhan sắc và tài năng nổi trội hơn hẳn Đỗ Mỹ Linh nhưng tại sao họ lại không được chọn làm Hoa hậu Việt Nam 2016?

Ông Lê Xuân Sơn, trưởng BTC cho biết: “Có những bạn mạnh đủ sức tranh chấp vương miện nhưng tại sao không giành giải? Là bởi qua thẩm tra, một số bạn bị mất điểm trầm trọng. Tôi cũng xin nói luôn, có một ứng viên được mạng xã hội và báo giới, kể cả BGK đánh giá rất cao nhưng đã có phát ngôn dùng ngôn từ không phù hợp với danh vị hoa hậu, á hậu. Do đó chúng tôi phải đưa ra khỏi danh sách”.

Tiết lộ trên của BTC Hoa hậu Việt Nam hé lộ phần nào tên ứng cử viên sáng giá bị tước đi cơ hội tranh chấp vương miện với Đỗ Mỹ Linh. Nhiều người cho rằng đó là Trần Tố Như, thí sinh giành giải phụ Người có gương mặt đẹp nhất và lọt vào Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2016. Trước đó trên mạng đã có tố cáo Trần Tố Như sử dụng ngôn từ không đẹp trong việc trả lời phản hồi trên trang cá nhân của cô thời gian khoảng 1 năm trước đây.

Xem tiếp thông tin trên VNN

PS. Cụ nào xem tivi truyền hình trực tiếp lễ đăng quang HH 2016 và nắm thông tin hãy bình luận nha. Xin cảm ơn.

Advertisements

169 Responses to VNN: Còn ai xứng đăng quang Hoa hậu Việt Nam hơn Đỗ Mỹ Linh?

 1. hayen says:

  Anh đã dặn rồi Linh chả nghe
  Của mình chẳng giữ cứ đem khoe
  Tiên sư chúng nó cao tay Gúc
  Quả ảnh cười tươi, bán vỉa hè
  Anh đã bảo rồi Linh chả tin
  Cái ấy vàng đâu giá một nghìn
  Giời cao, đất thấp, quần thì mỏng
  Chúng nó đồn thôi cũng mất zin
  Anh đã nhắn rồi Linh chả hay
  Bây giờ gian nó lẫn với ngay
  Mình thi hoa hậu là thi thật
  Nó bảo mình mua, lũ mặt dày
  Anh đã cố rồi Linh chả thôi
  Chúng nó chỉ xem oản với xôi
  Ngoại thương cũng chẳng quan tâm mẹ
  Danh giá gì đâu cái chỗ ngồi
  Anh đã nhắc Linh đậy kín vào
  Mấy cụ già rồi huyết áp cao
  Có cụ ngồi xem tay ôm điếu
  Đầu cứ vấn vương dúm thuốc lào
  Của Linh cả đấy anh thây kệ
  Đã chọn chen vào chốn thị phi
  Cố mà toan tính cho được giá
  Miện nọ, Vương kia có đáng gì
  ( coppy từ FB LocChonBui)

 2. CD@3n says:

  – sau khi đăng quang, chụp cái “vuong miện” vào đầu, cô tân HH náy như “đứng trước biển” : lúc nổi sóng cồn hung dữ, khi phẳng lặng sóng nhấp nhô xô bờ…Người ta “bới móc” ra đủ điêu : chửi thê, đanh đá, rồi điểm thi ĐH chỉ có 21, được nâng lên 21,75, làm, tròn 22 = điểm vào trường…và ở chiều ngược lại : khi xuất hiện ở sân bay TSN cũng như NB, tự tay đẩy xe hành lý, đeo túi xách, không “đùn đẩy” cho bà mẹ như cựu HH “kỳ duyên” ( biến bà mẹ “tay xách-nách mang như bà đi buôn..!)…Fb, báo chí, trang mạng..chắc chả còn việc gì làm, nên…bới và bới ..!
  Túm lại, theo ý “ruồi” của M, cô này trúng HH, đó là thành tích “vô địch” trong một cuộc đua, cô ta chứng tỏ mình “thắng” các đói thủ khác và “thắng” cả BGK. Cô chỉ đại diện cho chính cái “beautiful body” mà cô sở hữu, còn tài năng, tri tuệ, nhân cách….ư, chưa có gì đê mà nói lời kết luận (hãy đợi đấy- it takes the times !). Thế là đủ, đừng có quá nhiểu “lời có cánh” đẩy cô bé lên tận 9 tầng mây, hay “hẳn học” núp danh muốn “dìm hàng- trả hận” cho sự không thành công hay không mong muốn như ý của Ai đó? và ở tầm quốc gia, đừng để các cuộc thi HH “break-out” ( bùng phát)đến mức gây “ngộ độc XH” bằng những “cao trào tẩm bổ đôi mắt ” bởi thiếu nữ mang bộ đồ áo tăm ! :mrgreen:

 3. krok says:

  Thi HH nghe nói tiêu chí không chỉ là thể hình mà còn là trí tuệ và đức hạnh!
  Sao không thấy ai tổng kết có bao nhiêu HH lấy chồng mang quốc tịch NN như kiểu tổng kết đỉnh Olympia nhỉ?

  • Hai Cù Nèo says:

   Tổng kết để mần chi? Họ lấy ai thì có ảnh hưởng gì tới miếng cơm manh áo của những người như Hai tui, tối ngày chỉ biết cây lúa, con tôm !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 4. Người Nhà quê says:

  Dù T.Cua có chê là các còm sĩ “mê gái”, thì cũng phải “còm” một cái . Vì hơi lâu chưa vào
  hang cua. Mà thực ra gái đẹp ai chả mê kia chứ. Nguyễn Du chẳng đã viết” một hai nghiêng
  nước nghiêng thành” (Nguyên văn câu thơ của Lí Diên Niên:”Nhất cố khuynh nhân thành , tái
  cố khuynh nhân quốc…”-Liếc mắt một lần đổ thành , liếc lại lần nữa đổ nước…)Nhưng “còm”
  của nhà cháu không dám bàn đến vẻ đẹp của Hoa hậu. Mà định nói cảm tưởng của mình về
  các cuộc “Thi Hoa hậu”. Không biết các còm sĩ trước đã nói ý này chưa, vì nhà cháu chưa kịp đọc. Nếu có trùng ý nghĩ thì càng hay vì đang sợ bị ném đá vỡ đầu vì ý nghĩ ”ngược đời” của mình. Từ khi ở V.N có thi Hoa hậu đến giờ chưa thấy ai nghĩ vậy. Trước hết nhà cháu muốn
  thay tên gọi “Thi hoa hậu” thành “chọn hoa hậu” hay “tuyển chọn gái đẹp”, nghe vậy nó mới
  “chính danh” chứ lị. Người ta chỉ gọi là cuộc “THI”, đối với những lựa chọn tài năng của người, của vật khi những “tài năng” đó phải bỏ công sức ra rèn luyện công phu , bền bỉ mới đạt được.
  Như những môn THI Olimpic mới rồi. Chẳng ai mang cái thứ “trời phú”, tự nhiên sinh ra để mà
  THI. Đến như thi trọi Trâu, trọi gà, hay thi “hoa hậu bò” ở Mộc Châu mấy năm trước, thì người chủ của con vật cũng phải bỏ công chăm sóc con vật công phu…Thế còn THI Hoa hậu người,
  thực tế là mang cái hình thể “Trời phú”và do gien cha mẹ xinh đẹp truyền cho để THI thố, nhà cháu thấy không được đúng nghĩa “thi”! Nhà cháu còn cảm thấy cái “trò” này nó “vớ vẩn”, thế nào. Thậm chí còn thấy “xúc phạm “phái đẹp nữa! Mỗi lần “thi Hoa hậu” nghe báo các số đo
  ngực, eo , mông, cân nặng , chiều cao …Cứ làm nhà cháu nghĩ đến những câu thơ của Cụ
  Nguyễn Du tả cảnh mua nàng Kiều của gã buôn người họ Mã…Thậm chí mỗi lần các Hoa khôi mặc bikini diễu qua diễu lại, quay ngửa quay nghiêng trước Ban Giám khảo và quần chúng đến xem, còn làm nhà cháu liên tưởng đến những lái trâu đến chọn giống trâu ở quê nhà cháu trước kia. Họ sờ đầu sờ đuôi, nhìn mõm ,nhìn sừng , nhìn móng, nhìn vú vê, nhìn khoang nhìn khoáy…bình chọn rất hay! Nghĩ thế nhà cháu thấy như chính mình tuy cũng thích ngắm nhìn những người đẹp thật đấy nhưng cũng thấy đỏ mặt! Thú thực nếu nhà cháu sinh ra là phận gái
  trời phú cho sắc đẹp “chim sa cá lặn” nhà cháu sẽ phản đối cái trò “Thi hoa hậu “này, và quyết không bao giờ đi thi dù “giải” có lớn gấp 10, gấp trăm 500.000. Mà như vậy mới đúng vớitruyền
  thống văn hóa của người Việt Nam mình, và cũng tránh cho những PN sinh ra có cơ thể xấu xí, hoặc tật nguyền khỏi phải tủi thân! Dẫu tự biết cách nghĩ của mình trái với đa phần con người
  “hiện đại” ngày nay. Nhưng không nói ra được ý nghĩ thực của mình thấy không an lòng. Thôi thì cũng cam làm một người “hâm hấp” vậy?

  • Người Nhà quê says:

   Tại “thằng đánh máy” gõ nhầm! Xin đính chính”…gấp trăm lần 500 triệu…”

  • Hai Cù Nèo says:

   Dù với mùng gì đây. Phải tự hào là mình còn mê gái, chứng tỏ vẫn còn…sung. Nếu không mê thì hơn 50% thế giới ném đá cho mà chết

  • Văn Mùi says:

   Kính bác Người Nhà quê,

   Theo tôi hiểu “thi hoa hậu bò” (như lời bác kể) nhằm tìm ra con vật có sức sinh sản cao, cho nhiều sữa, cho giống có sức kéo tốt…nhằm phục vụ sản xuất nông nghiệp ở những nước có trình độ cơ khí hoá nông nghiệp chưa cao như nước mình chẳng hạn.

   Ngược lại, thi hoa hậu, suy cho cùng là để tôn vinh “cái Đẹp” ở con người. Phong trào này khởi nguồn từ các nước công nghiệp Âu-Mỹ, xuất hiện ở nước mình độ gần trăm năm nay như bác PV-Nhân cung cấp tư liệu. Sau kỳ chiến tranh, đói kém rồi mở cửa ra thế giới, cũng xuất hiện trở lại ở nước ta độ vài chục năm nay. Tôi thấy đây là một sinh hoạt văn hoá mới, khác với các sinh hoạt văn hoá truyền thống như hát Quan họ miền Bắc, hát Ví dặm miền Trung, Đờn ca tài tử Nam bộ…Tuy còn nhiều điều có thể cần làm tốt hơn, ta vẫn nên ủng hộ, khuyến khích.

   Rất tôn trọng ý kiến riêng của bác. Thích hay không là tuỳ góc nhìn của mỗi người. Kính bác.

 5. Hiệu Minh says:

  Các cụ trong blog máu gái nhỉ. Entry treo một ngày mà gần 150 comments. Có…kinh 🙂

  • Mười Tạ says:

   Cu Cua câu view bằng hoa hậu. 🙂

  • Văn Mùi says:

   Cụ Tổng không thể “vừa đá bóng, vừa thổi còi” được. Thế là “no fairplay”. Xin cụ lưu ý, hưởng ứng ” Lời khơi mào ” của cụ, ngoài “anh em” khoa chân múa tay, vui vẻ nhận lời…các “chị em” cũng phấn chấn không kém, vì được khơi gợi đến góc “tâm tư thầm kín” lâu ngày bị “ngủ quên”…
   Nhưng có lẽ, câu tổng kết toàn bài của cụ lại lộ ra cái ý: Hì, thì ra thiên hạ cũng…như mình, “ếch nào chả là…thịt”.

  • Hai Cù Nèo says:

   Nếu có thêm vài tấm hình .. hay hay thí con số 150 chỉ là muỗi.

 6. CD@3n says:

  – M thấy mấy cmt “xa chủ đề”, nên “dũng cảm” bám theo, mời các bạn xem tin về ông “vua rác” (hay là Hoa Hậu Rác ?!) :mrgreen: , mong là xem để biết thêm, tham khảo, nhân cái tin : khu “nhà giầu” Phú mỹ Hưng và vài khu lân cận, mấy ngày nay, vật vã trong cái hơi nồng nặc “thối đến thế là cùng”, và “nghi can” là “bad smell” bay ra từ bãi rác Đa Phước, huyện bình chánh, cách PMH 10km, tòa nhà “bắp sen” bitexcon 13Km , đang gây bức xúc cho dân sài thành, “hòn NGẬP viễn đông”, xin cảm ơn cho hiện, nào, bắt đầu :
  ———————–
  “David Dương là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CWS, công ty châu Á duy nhất đứng thứ 31/100 công ty hàng đầu trong ngành xử lý chất thải của Mỹ vào năm 2013. David Dương còn là Chủ tịch Công ty TNHH Xử lý Chất thải rắn Việt Nam (Vietnam Waste Solutions – VWS) chuyên đầu tư xử lý rác thải tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM.” ( mời xem thêm 😦http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/194780/hanh-trinh-len-ngoi-cua-vua-rac-goc-viet-tren-dat-my.html).

 7. VA says:

  + So sánh Hoa Hậu với Lãnh Đạo
  – HH và LĐ đều do 1 hội đồng bầu ra, dân chả phải làm gì, chỉ việc chiêm ngưỡng và vỗ tay hay … ném đá.
  – HH và LĐ phát biểu nghe na ná như nhau, có gì đó hài hài, ngồ ngộ, tồi tội, tưng tức.
  – Muốn thành HH cần có nhan sắc, hoặc đại gia chống lưng. LĐ thì cần khéo nịnh, khéo nhẫn, để lọt vào vòng qui hoạch cần ô dù hoặc 5 ệ
  – HH và LĐ đều là vốn quí của quốc gia, nhưng đa số dân đều ko hài lòng và muốn thay bằng người khác.
  – HH ko được phép mông má, bơm slicon. LĐ thì thoải con gà mái, muốn lên LĐ cần được mông má, bơm thổi.
  – HH phải chịu trách nhiệm về hành động và phát ngôn của mình. LĐ thì đã có thằng đánh máy và thằng Tập Thể đỡ cho.
  – HH tiêu tiền của đại gia. LĐ cũng tiêu tiền của đại gia, thêm tiền ngân sách, tiền thuế của dân, tiền mánh mung tài nguyên …
  – HH ăn uống phải tiết chế để giữ eo. LĐ ăn uống vô tư, ăn ko chừa thứ gì.
  – HH chăm sóc nhan sắc của mình. LĐ “chăm sóc” cái ghế của thằng khác
  – HH chân dài, LĐ lưỡi cũng dài. HH tầm nhìn ko quá bàn tay nõn nà của nàng, tầm nhìn LĐ cũng khó qua tầm chim đái.
  – HH nhìn thấy ngon, LĐ nhìn nhiều khi thấy ớn, xôi thịt quá.
  – HH cần chân ngắn nhiều tiền. LĐ cần chân dài, ít tiền.
  – HH phải là sinh viên, có bằng cấp 3. LĐ cũng cần bằng, nhưng nhiều khi ko cần học.
  – HH đi họp ở Spa, LĐ đi họp chi bộ
  – HH nghe lời chuyên gia chăm sóc sắc đẹp. LĐ thường ko nghe lời các chuyên gia.
  – HH thích khoe dáng, LĐ thích khoe bằng cấp
  – HH và LĐ đi đâu cũng có kẻ xun xoe đón rước, chi tiền. HH ban phát nụ cười và sự tân thiện, LĐ ban phát tài lộc nhưng đều có phí.
  – HH có thể bị hại bởi ghen tuông, LĐ có thể bị đòm bởi đồng nghiệp.
  – Hết nhiệm kỳ HH thở phào nhẹ nhõm, LĐ hết nhiệm kỳ thở dài lo âu.
  Mệt quá, mất thì giờ quá. Lãnh đạo là hoa hậu thì đã giằng cả cái xô từ tay Obama đổ toẹt xuống ao. Để HH làm lãnh đạo có khi hay hơn, ít ra là nhìn đỡ thấy tức mắt.

 8. Dove says:

  Thời cách mạng Pháp hoa hậu để ngực trần dẫn dắt quần chúng, thời nay, hoa hậu mặc áo dài hun cụ VK.

  Ghi chú: Người đẹp dẫn dắt quần chúng (họa sĩ Eugène Delacroix, nguồn internet)

  Thú thất Dove thích hoa hậu dẫn dắt quần chúng hơn.

  • VA says:

   Ua chầu, đúng ý anh Dove “thích hoa hậu dẫn dắt quần chúng hơn”

   • CD@3n says:

    Bác Dove quả là “siêu”, vừa : “NGÁO”, vừa “cây sậy”, vừa “ủn”, vừa “ngực trần” , vừa “chính chị” ( lởi PM Francais nói về ngực trân và bộ đổ của phụ nữ islamic ..) ! Siêu, quá Siêu… :mrgreen:

  • TungDao says:

   Ngày xưa nàng Marianne để ngực trần thể hiện sự tự do và giải phóng con người. Ngày nay người ta gọi là lộ hàng. Người lộ hàng khó để dẫn dắt quần chúng.

  • Vivu says:

   Dưng nếu thay vì hun cụ VK mà bằng cụ Dove thì mần răng?

 9. tào văn lao says:

  Cụ Tổng Cua có lẽ nên mở một entry mới bàn chuyện dạy học chữ Hán, Nôm. Còm sĩ Hang cua phần lớn là các vị trí thức nhưng có vài người cũng “lơ mơ” về tiếng Việt, chữ Hán, chữ Nôm.

  Các văn bản ở đình chùa miếu mạo của ta đều viết bằng chữ Hán, chữ Nôm nếu có chắc là rất ít. Nếu có học thì học chữ Hán, còn chữ Nôm ai thích thì tự học! 😀

  Không học chữ Hán hoặc một ngoại ngữ thông dụng thì nhiều chữ, cụm chữ tiếng Việt thường dùng cũng không hiểu rõ. Ví dụ, chỗ vua ở, sinh hoạt ngày xưa gọi là “Tử cấm thành”, hỏi nhiều bạn chữ tử ở đây là gì thì nhận được trả lời: Thành cấm của vua, xâm phạm thì chết vì tử =chết. Nhưng chỉ cần nhìn biển bằng tiếng Anh: Purple forbidden Citadel thì biết ngay tử =màu tím, tía. Nếu biết chữ Hán, sẽ không có hiểu nhầm. Cũng như mấy chữ thông thường như “công trái”, “trái” là gì, không phải cũng biết. Hoặc ta hay dùng mấy chữ: “vô”, “phi”, “bất”, “không”, chuyển nghĩa chính xác sang thuần Việt không phải dễ dàng lắm đâu.

  Nói ra thì bất nhẫn 😀 nhưng không nói cũng buồn lòng. Ta với tàu ảnh hưởng qua lại rất nhiều về văn hóa, lịch sử,… Nhưng tâm lý bài xích bọn bành trướng (cấp lãnh đạo) mạnh quá, kéo theo chống lại cả nền văn hóa, ngôn ngữ Trung quốc, ngay các vị được coi là trí thức cũng vậy. Giống như ngày xưa, sau 75, vì chống Mỹ nên các tài liệu sách vở bằng tiếng Anh coi như tàn dư của đế quốc, phải đem nộp để tiêu hủy cả 😦

  Các vị GS đặt vấn đề khôi phục việc dạy chữ Hán trong hội thảo cũng có lý và cũng khả thi nhằm để “Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt” nhưng ít ai tìm hiểu thấu đáo mà chỉ việc thuận tay ném gạch đá tới tấp, nghĩ cũng rầu!

  • Aubergine says:

   Khuyên người trong nước học chữ Hán bây giờ là vấn đề hết sức nhạy cảm. Nhiều người vốn sẵn chống Trung Quốc, lên FB chửi bới lung tung về việc này.

   Thật ra bên Mỹ, nhiều đại gia cho con học tiếng Trung để làm ăn dễ dàng sau này. Báo Wall Street Journal có một bài viết về các CEO của mấy công ty lớn chẳng hạn GM, Proctor & Gamble cho con học tiếng Trung, rồi hè lại gửi mấy cậu ấm sang Trung Quốc thực tập. Các ông bố nầy nhìn xa,chẳng gì Trung Quốc cũng là cường quốc hạng nhì về kinh tế với dân số 2 tỷ (?).

   Chương trình học tại các trường VN hiện giờ quá nặng, nếu bắt học sinh học thêm chữ Hán và Nôm, phải cắt giờ môn khác.

   Dĩ nhiên là không thể cắt giờ toán, khoa học và tiếng Anh. Bộ Giáo Dục có sẵn sàng cắt giờ chủ nghĩa Mác Lê không?

   • Dove says:

    Ko đồng ý cắt Mác – Lê.

    Một nước nghèo muốn vươn lên thì học sinh phải chịu được áp lực. Nước đã hóa rồng rồi nhưng muốn giữ vị thế như Hàn Quốc và Singapore thì học sinh tinh hoa của họ vẫn phải chịu áp lực ghê gớm.

    VN là một nước nghèo, theo nghị quyết thì 4 năm nữa phải vươn lên thành nước công nghiệp đã thế lại còn ở cạnh anh hàng xóm tướng mạo bặm trợn: “môi hở răng lạnh” bởi vậy học sinh tinh hoa càng phải có kỹ năng chịu áp lực thành thục. Xong công nghiệp hóa rồi lại còn trăm năm quá độ thì áp lực lại càng ghê gớm hơn. Như ta biết, Mác – Lê là phương tiện thử áp lực hiệu quả nhất mà nhân loại từng biết, bởi vậy ko thể bỏ.

    Tuy nhiên, số học sinh bình thường ko chịu nổi áp lực tương đối đông đúc. Bởi vậy, nên học tập Singapore tổ chức cho các cháu hệ thống GD giảm áp lực riêng. Tuy nhiên ko thể bỏ Mác – Lê vì đó là thiệt thòi quá lớn cho các cháu. Nên cắt bỏ Văn học phương Tây và Lịch sử thế giới để giảm tải và để các cháu dễ bề đồng thuận quán triệt Mác – Lê hơn.

    • Aubergine says:

     Hàn Quốc và Singapore hoá rồng phần vì dân chúng chăm chỉ, sinh viên học sinh chịu khó học hành, phần lớn vì theo chủ nghĩa tư bản. Sinh viên đâu phải trau dồi Mác Lê. Nếu muốn mang Mác Lê vào trường học để học sinh mở mang kiến thức, chỉ nên dạy một cách tổng quát. Tây Đức (West Germany) vượt xa người anh em Đông Đức tối ngày nhồi nhét Mác Lê. Anh Dove cho thí dụ quốc gia nào trên thế giới theo Mác Lê có nền kinh tế hùng mạnh. Ngay Trung Quốc, tiếng là Cộng Sản, thật ra theo tư bản hoang dã với thể chế độc tài.

    • tào văn lao says:

     Hì hì, cụ Dove cà khịa chơi vì biết chắc là không thể bỏ Mác – Lê. Tuy nhiên ở bậc THCS (cấp 2), HS không học Mác – Lê nhiều đâu. Còn giờ học thì có thể là 1-2 tiết/tuần, lấy ở giờ học tự chọn. Thật ra, HS thời nay học các môn “kỹ thuật công nghiệp”, “Kỹ thuật nông nghiệp”, kiểu như đan lát, thêu thùa,… thì có bỏ đi cũng không tiếc. Nếu có chương trình phù hợp, GV dạy hấp dẫn, tâm huyết thì sẽ có nhiều học sinh chọn học, thứ nhất HS thích chữ tượng hình (mốt trẻ đang mê Đài loan, Hàn cuốc 😀 ) thứ hai hiểu được các từ nguyên và điển tích thì thật thú vị. Việc viết sai, dùng sai từ Hán Việt sẽ giảm bớt.

    • TungDao says:

     @bác Tào văn Lao: bậc phổ thông có môn giáo dục công dân là một phần đại cương của triết học nhưng làm gì có chuyện học triết Marx-Le. Ngay cả cảm tình đảng cũng nghe chút chút vu vơ. Chỉ có bậc đại học mới có học Marx-Le nhưng tùy vào ngành để học sâu hơn. Kính bác.

    • Dove says:

     @ chị Aubergine

     Nhồi nhét thì ko nên, ngáo thì càng ko nên, mỗi Dove là đủ nhưng tiếp thu uyển chuyển có mức độ và có phê phán căn cứ tình hình cụ thể thì OK. Có thể nêu ra cả tá ví dụ nhưng nên tập trung vào 3, đó là:

     1) Các nước Dân chủ xã hội Bắc Âu và Canada: họ chấp nhận kinh tế luận của Mác và sử dụng bộ máy kinh tế và hành chính hiện có đang vận hành trơn tru để tái phân phối giá trị gia tăng một cách minh bạch và công bằng. Tuyệt đối ko múa theo sáo của cụ Sít cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh và thi hành chuyên chính vô sản.

     2) Đảng Dân chủ XH của Đức (SPD). Có từ thời tiền bối Rosa Luxemburg, người chống đối kịch liệt việc thi hành CCVS. Khi phe Bolsvitch kiến nghị mang Bông hồng cách mạng ra Quốc tế II để xử lý tội làm trái cương lĩnh, thì Lenin đã phán: Đồng chí ấy là chim đại bàng còn các vị chỉ là gà mái. Như ta biết gà mái thì ko thể bay cao như đại bàng được’. Trong suốt 100 năm qua, SPD luôn là một trong những chính đảng cầm quyền có uy tín ở Đức, có công đầu trong việc thống nhất đất nước và hòa hợp dân tộc Đức.

     3) Nước Mỹ: Hiến pháp khởi đầu của nước Mỹ là do những người da trắng có của hoặc chủ nô (founding father) viết ra nhằm khẳng định quyên tự do cho những người da trắng có của và thiết lập thể chế cộng hòa cho họ, vô sản, da màu và nô lệ bị đặt ra rìa. Trải qua hàng tram năm tiếp thu mềm mại tư tưởng tự do và bình đẳng cho tất cả mọi người của Mác – Lê thì các quyền đó mới mở rộng ra cho tất cả mọi người như hiện nay.

     Trong cuốn Chính đề VN, cụ Ngô Đình Nhu đã giải thích: CNTB (thời Mác) đã sai lầm nhưng họ đã biết sửa chữa. Đó là một trong những cách giải thích ngắn gọn nhất và hay nhất về cả 3 ví dụ nêu trên.

     Bởi vậy nếu chị Aubergine mặc bukini, phất cờ dẫn dắt quần chúng chống chuyên chính vô sản với hê quả trực tiếp là công hữu hóa công thương nghiệp TB tư doanh, thì Dove theo. Còn nếu chị để ngực trần như Liberté phất cờ vàng dẫn dắt tốt thí chống Mác – Lê thì Dove đứng bên lề huýt sáo phản đối và lượm đá ném.

    • Aubergine says:

     Hiện giờ đảng Dân Chủ có chiều hướng biến chế độ tư bản Mỹ thành một loại XHCN giống như Bắc Âu, vì vậy Bernie Sanders được nhiều phiếu của dân chúng trong kỳ bầu cư sơ bộ. Nếu VN theo mô hình XHCN kiểu Bắc Âu, Canada hay Úc thì tôi ký cả 10 đầu ngón tay. Việc này rất khó. Obama đã bị gọi là “cộng sản” sau khi cho ra đời đạo luật bảo hiểm y te Affordable Care Act (còn gọi là Obamacare)

    • TM says:

     “Nước Mỹ…Trải qua hàng tram năm tiếp thu mềm mại tư tưởng tự do và bình đẳng cho tất cả mọi người của Mác – Lê thì các quyền đó mới mở rộng ra cho tất cả mọi người như hiện nay.”

     Dạ không dám! Bác dạy quá lời!

    • Hai Cù Nèo says:

     Ai đó đã nói “Bỏ ML là tự sát” Làm gì có chuyện bỏ.

   • tào văn lao says:

    @TD Chương trình giáo dục công dân từ lớp 10-12 có triết mác lê rồi. HS đã học thế nào là duy tâm, duy vật; phép biện chứng duy vật, một số cặp phạm trù triết học,… như rứa đã là nhập môn mác lê nin rồi đó.

  • krok says:

   Bác TVL nói đúng, ngày xưa tôi học tiếng Trung một thời gian thấy khá bổ ích, đúng là muốn hiểu tiếng Việt không thể không học tiếng Hán. Tâm lý bài xích bọn bành trướng là tất nhiên khi bọn đại hán cướp đất biển, giết ngư dân mình. Tôi ủng hộ việc học tiếng Trung – rất có ích, đồng thời phải giảm tải cho học sinh khoảng 40% chương trình hiện có. Chỉ cần tham khảo chương trình phổ thông của Mỹ và các nước tiên tiến sẽ thấy bộ giáo dục và đt Việt Nam vô học đến mức nào. Tôi không nghĩ đcs có chủ trương hành hạ học sinh một cách vô bổ như vậy – chắc tệ hại này là do lợi ích nhóm của những kẻ não ngắn chịu trách nhiệm về chương trình. Có cảm giác là không có ai phụ trách về tải lượng chung, mà mỗi bộ môn như văn hay toán đều đua nhau đưa thật nhiều nội dung vào – để bắt buộc hs phải học thêm???.

 10. Dove says:

  Hang Cua nên xây dựng bản sắc văn hóa riêng – yêu cầu các nữ còm sĩ bỏ bikini để thi hoa hậu của Hang qua còm.

  Dove có ý định chấm chị TM bởi còm hán nôm. TKO và các còm sĩ nữ khác hãy cố lên. Đề nghị anh Cua lập bảng vote.

  • Dove says:

   Đính chính: tại bàn phím, đề nghị thêm tiết muc, đề nghị đọc: bỏ tiến mục bikini…

   Xin đọc đính chính trước, kẻo mà vài lão lại hiểu theo kiểu ‘nếu tâm trạng vui vẻ lão bà bà trật vú bò cho bú trực tiếp’.

 11. PV-Nhân says:

  * Bàn chuyện Hoa Hậu ngày xưa: Cô Ba Thiệu, hoa hậu Sài Gòn 1865:
  – Năm 1865, Sài gòn tổ chức cuộc thi hoa hậu đầu tiên, có khoảng 100 mỹ nhân tham gia. Kết quả Cô Ba Thiệu ( Trà Vinh) đoạt giải nhất.

  – Khi mô tả về vẻ đẹp của cô Ba, học giả Vương Hồng Sển viết rằng: “Trong giới huê khôi, nghe nhắc lại, trước kia, hồi Tây mới đến, có cô Ba, con gái thầy Thông Chánh, là đẹp không ai bì; đẹp tự nhiên, không răng giả, không ngực keo su nhơn tạo, tóc dài chấm gót, bới ba vòng một ngọn, mướt mượt và thơm phức dầu dừa mới thắng, đẹp không vì son phấn giả tạo, đẹp đến nỗi nhà nước in hình vào con tem Nhà thơ Dây thép (Bưu điện), và một hiệu buôn xà bông xin phép họa hình làm mẫu rao hàng: xà bông Cô Ba; muốn biết danh tiếng bực nào xin ráng tìm các bà cỡ 1900 hỏi lại!”.
  Khi cô đăng quang, nhiều người Pháp đã đề nghị cô chụp ảnh để đăng báo ở chính quốc. Họ rất muốn chụp cô trong trang phục áo tắm nhưng cô không đồng ý.
  Vì hình của người đẹp này được in nổi trên các sản phẩm nổi tiếng của Hãng xà bông Việt Nam do ông Trương Văn Bền lập ra, nên mọi người thường quen gọi cô Ba Thiệu là cô Ba Xà Bông. Có thể nói cô Ba là gương mặt thương hiệu đầu tiên ở đất Nam Kỳ vì trở thành “người mẫu” gắn liền với một thương hiệu nổi tiếng Việt Nam ra đời đầu thế kỷ 20.
  Hình của cô Ba Thiệu được in trên hộp của một hãng xà bông của Việt Nam.
  Cuộc đời cô Ba xà bông gặp khá nhiều truân chuyên. Sau khi đoạt giải hoa khôi, cô cưới biện lý Jaboin và sống một cuộc sống khép kín. Tuy nhiên vào năm 1893, ông Chánh và Jaboin xảy ra mâu thuẫn, cô Ba đã cầm súng bắn chết tên biện lý Jaboin. Cô bị Tòa đại hình Mỹ Tho kết án ngày 19/6/1893 và bị xử tử ngày 18/1/1894 tại Trà Vinh.” (trích đoạn)
  * Các cụ thấy chưa?. Hoa hậu ngày xưa từ chối mặc áo tắm. Hoa hậu ngày nay sẵn sàng…( tự do điền vào chỗ trống)
  * Người thứ hai được tặng danh hiệu hoa khôi là Cô Ba Trà ( Long An)
  Cô Ba Trà tên thật là Trần Ngọc Trà, sinh năm 1906, bà là người phụ nữ sinh đẹp nổi tiếng đất Sài thành vào những năm đầu thế kỷ 20, và được mệnh danh là Étoile de Saigon (tạm dịch: ngôi sao Sài Gòn).
  Xuất thân từ một làng quê nghèo ở Cần Đước (Long An). Năm 16 tuổi, sau khi cha qua đời, cô Ba Trà một mình lên Sài Gòn để mưu sinh. Nhiều người cho chính những bi thương từ thuở ấu thơ đã góp phần hình thành nên tính cách của người phụ nữ này: coi đời lạnh như băng.
  – Cô Ba Trà sớm bộc lộ dung mạo xinh đẹp khi mới chỉ 16 tuổi và nhanh chóng trở thành “ngôi sao” của đất Sài Gòn hoa lệ. Với vẻ đẹp “sắc nước nghiêng thành”, cùng một trí thông minh và cách nói chuyện khôn khéo, cô Ba Trà đã đốn ngã hàng loạt tay chơi hào hoa giàu có bậc nhất đất Nam Kỳ như Hắc công tử (Trần Trinh Huy), Bạch công tử (Lê Công Phước), công tử Bích. Chính vì thế dù không đoạt được danh hiệu chính thức nào, nhưng người dân vẫn thường dành tặng cho cô Ba danh hiệu Người đẹp Nam Kỳ.
  Trải qua 4 cuộc hôn nhân lần lượt là: viên quan ba người Pháp, con trai tỷ phú đất Phan Rang, bác sĩ Trần Ngọc Án, và cuối cùng là một triệu phú trẻ tuổi, nhưng tất cả đều tan vỡ. Kể từ đó, người đẹp lao vào ăn chơi, cặp kè hết người này đến người khác và dấn sâu vào con đường bài bạc.
  Những canh bạc lớn đã đốt sạch gia sản của người đẹp. Khi còn trẻ, cô Ba Trà được nhiều người săn đón bao nhiêu thì đến lúc già, cô lại phải sống trong cảnh cô độc, nghèo túng. Đến cuối đời, hoa khôi Trần Ngọc Trà lâm vào cảnh nợ nần, túng bấn và phải đi làm công ở một cửa tiệm tồi tàn để kiếm sống qua ngày. Hết tiền, cô Ba phải bán nhà và sống trong một xó chân cầu thang của một chung cư, tài sản duy nhất là cái ghế bố cô nằm. Người ta nói rằng họ thấy cô Ba Trà chết trên ghế bố dưới chân cầu thang một chung cư ở Sài Gòn.
  Cho hay Hồng Nhan Đa Truân, ( Thời nay hồng nhan bạc…tỷ),
  Cuộc đời của đóa hoa đẹp nhất Sài Gòn lúc bấy giờ đã khép lại bằng những nốt trầm buồn bã như thế!
  * Nói thêm về Hắc, Bạch công tử:
  – Hắc công tử con Hội đồng Trạch, Bạc Liêu. Vì da ngăm đen nên gọi là Hắc CT. Ông là tay chơi đệ nhất Nam Kỳ ( vợ người Pháp, sau ly dị) người thứ hai có máy bay sau vua Bảo Đại ( L-19). CT chơi xe Hoa Kỳ, từng tổ chức ” hoa hậu miệt vườn”, đặt sới bạc hàng chục ngàn ( thuở ấy khoảng 100$/ lạng vàng). Sau năm 1944, ông về sống ở Sài Gòn. Đầu thập niên 1970, ông mê đắm một danh ca nhan sắc (TT), cầu hôn nhưng cô từ chối, (tôi viết tắt vì bà còn sống). Sau 30-4-75…Tài sản bị tịch thu toàn bộ. Rất may CT qua đời năm 1974. Còn sống chắc cũng tự vẫn. Nhiều khu phố quanh chợ Bến Thành là của Hắc CT.
  – Bạch Công Tự tên George Phước, lai tây cũng là tay chơi lừng lẫy. Ông mê Cô Bảy Phùng Há, cưới bà rồi lập gánh hát riêng. Sau này CT cũng táng gia bại sản…

  • Dove says:

   Điền vào chổ trống: cởi cả áo tắm và hun cụ VK nếu được vương miện.

  • TM says:

   Một hồng nhan đa truân nổi tiếng khác là vũ nữ Cẩm Nhung, bác PV-Nhân chắc có biết? Đời cô là một thảm kịch đau đớn vô cùng. Thuyết quả báo nhãn tiền của cuộc đời này không thể giải thích nổi bi thảm đời cô, chắc là phải suy ra nghiệp chướng từ kiếp trước.

   Link thông tin VCN

   • PV-Nhân says:

    * Chị TM: tôi biết chuyện ấy. Theo các bậc đàn anh kể: Vũ nữ Cẩm Nhung xinh đẹp, thông minh, bao đàn ông mơ ước. Cuối cùng, nàng thích Trần Ngọc Thức. Ông Thức là sĩ quan, cấp trung tá nhưng ông đã có gia đình. Bà vợ khuyên răn chồng, thất bại. Cuối cùng bà thuê người tạt axit vào mặt Cẩm Nhung. Cô tàn phế, hủy hoại nhan sắc. TT Ngô Đình Diệm nổi giận, đuổi ông Thức ra khỏi quân đội. Phiên tòa xử bà Thức, công tố viên thường là người buộc tội…Nhưng lần này, công tố viên không buộc tội bà Thức. Ông nêu trường hợp Hoạn Thư trong truyện Kiều…
    _Vốn giòng họ Hoạn danh gia
    Con quan Lại Bộ tên là Hoạn Thư
    Duyên Đằng thuận nẻo gió đưa
    Cùng chàng kết tóc xe tơ những ngày
    – Ông xin tòa thông cảm trường hợp bà Thức. Tôi không hiểu tòa kết án ra sao…Chỉ biết Công Tố Viên là Giáo sư Lý Quốc Sỉnh, từng dậy Văn Khoa. Sau này nghe tin Cẩm Nhung đã qua đời… Cảm thương phận hồng nhan…
    – Hình như tôi đã viết một bài cho Hang Cua, luận về Mỹ nhân. Viết xong, tôi không hề nhớ…

 12. Văn Mùi says:

  Kính các bác Hang Cua,

  Không khí Hang ta đang “trầm hùng” trong “Bản giao hưởng số …n về Nhân tài đất Việt” bỗng tươi mát, thoáng đãng hẳn lên nhờ bản “Sô-nát…Ánh mắt Hoa Hậu Việt nam 2016”. Tất cả được tổng phổ và điều khiển dưới “cây đũa thần” của Nhạc trưởng ưu tú Gian Khôn Thế.

  Điều “mới lạ” đầu tiên là tiếng nhị của bác Lang Bình hôm nay nhận vai dạo đầu thay cho vị trí tiếng sáo véo von của chàng Hai Cù nèo (chắc đang còn hậm hực vì…bị “khen” trong lần tập trước). Lạ thay, cũng tiếng nhị réo rắt, móc máy ấy mà hôm nay “trong như tiếng hạc bay qua…”, du dương, trầm bổng, sẽ sàng, nâng niu, nựng nịu, à..ơi…

  Tiếng Cello điềm tĩnh của bác PV Nhân vẫn mực thước như ngày thường, nhưng hôm nay tự nhiên …cao hơn “1/2 tông”, không giấu được…thổn thức.

  Tiếng Clarinette của bác Dove hôm nay hơi “loạc choạc”, không còn “chói tai, lanh lảnh”, “gắt” như “yêu cầu thể loại” đòi hỏi, mà…”êm…không tưởng”. Cũng lạ.

  Bác Mười Tạ vẫn…đập trống “ngon lành” như mọi khi. Bung..bung, bùng..bung,bùng..bung..
  chăm chỉ, cần mẫn….làm nền cho tiếng thanh la “xoèng..xoèng…” của bác TungDao cuối mỗi câu nhạc.

  Cây vĩ cầm số 1 của bác VA hôm nay hơi bị “khớp” do bị “bó chủ đề” nên không còn “nhấm nháy, nhấm nhẳn”, “đá nheo” như mọi lần…nên không được “tự nhiên” lắm.

  Bác Mike vẫn đĩnh đạc trong chất giọng “nam…vừa”, vừa đủ làm nền cho “tam tấu” nữ TM, Aubegine, TKO được dịp trổ tài vì “hợp chủ đề”. Đặc biệt, “gây ấn tượng mạnh” hơn cả là “tiếng sáo thiên thai” TKO hôm nay không còn “yểu điệu thục nữ” như mọi ngày. Nhiều lúc cao trào, chị lĩnh xướng cao quá, nghe như tiếng Trung, cao hơn tiếng Việt đúng… một tông.

  Tốp nam hát bè hôm nay hơi…mất tập trung, nhiều lần suýt làm…vỡ chủ đề vì cái tội…chí choé vặt.

  Dù sao, với tài năng thiên bẩm của mình, các “nhạc công” Hang Cua đã mang tới cho…độc giả những giây phút “cân bằng động” hấp dẫn và đầy thi vị. Ta lại một lần nữa phải thật thà thốt lên:

  “Chời” ơi! Cuộc đời mới đáng sống làm sao! Chỉ tiếc rằng, “hàm răng giả” này không thể “cắn yêu” một miếng…

  • Văn Mùi says:

   Xin đính chính câu: “Đặc biệt, “gây ấn tượng mạnh” hơn cả là “tiếng sáo thiên thai” TM…” Chứ không phải TKO như đã viết. Thành thật cáo lỗi.

  • TKO says:

   Ah. Chào bác VM buổi sáng sớm. Xem hoa hậu xong, bác không ngon giấc ạ?
   🙂

   • Văn Mùi says:

    Dạ, chào bác TKO. Nhà cháu đâu có diễm phúc như các bác giai khác, được xem live. Về đến nhà, thấy Hang ta “chuyển gió”, đành “nói leo, ăn theo” cho đỡ…”buồn đời”. Chúc bác một ngày mới tốt lành.

    • TKO says:

     Cảm ơn bác VM.
     Chúc bác: Y2.
     🙂
     G9, Y2 là ngôn ngữ thời @ đó bác VM.

    • Văn Mùi says:

     Dạ, xin cảm ơn bác TKO. Thú thật với bác, nhà cháu “quê một cục”, vợ dạy dỗ mãi mà mới chỉ biết đến G7 của bác Trung nguyên, Y2…K từ hồi Giao thừa Thiên niên kỷ. Nghĩ ngại quá. Thôi, cũng…”đành lòng vậy, cầm lòng vậy”. Kính bác.

    • TKO says:

     Vầng. Bác lại nhà.
     Kính bác ạ.

     🙂

    • HD says:

     @TKO: Y2 or U2 ?

    • TKO says:

     @ Bác HD:

     U2 for Y.
     Y2 for me.
     🙂

     U:R.
     Bác trúng rồi ạ. Bravo.

  • TungDao says:

   Lần đầu tiên TD nghe âm thanh của bộ gõ thể hiện Tiến quân ca của Văn Cao mà rùng mình đứng phắt dậy do dàn nhạc giao hưởng Philadelphia biểu diễn tại Nhà hát Hòa Bình. Lúc đó TD nghĩ hồn Việt mình không lẽ phải qua tay người Mỹ?.
   Về nhà để “cân bằng thế sự”, TD phải nghe Đất Phương Nam của Lưu nhất Vũ:

   • Hoàng cương says:

    Tôi , dân ở trọ Miền tây (ĐBSCL) . . bước qua cầu khỉ tim đạp loạn xạ , lúc khi chân ướt chân ráo tôi mới đến đây . Hồi đó chưa có khái niện chân dài hay ngắn (thì phải ) các chị các em xắn quần lòi cặp chân ra + độ cao sông nước với gió thổi hây hây …làm cõi lòng tôi toan hoang đần cả người (giờ nghĩ lại thấy tội quá )
    Ở Miền tây có nhiều cù lao ở những nhánh sông cái ,đất đai hoa màu xanh mát . Người phương xa đến , được trải nghiệm trên các giác quan thị giác ,khứu giác ..nối với thần kinh trung ương được “giải phóng ” nhẹ bân . Tôi có thể lội đi trên cánh bờ đất ,chèo thuyền ven sông ,nhà dân lẫn trong vườn cây dừa nước ..và thấy mình quen lắm với nơi đây …

    • TungDao says:

     Trước năm 2000, Miền Tây có nhiều sự kiện nên TD bị tăng cường.
     Đại hội đảng tại Long Xuyên, An Giang, TD đứng trên sân thượng nhà hội trường để kiểm tra và quan sát thì phía trước là công viên. Mắt TD bình thường trở thành con đậu, con bay vì các cặp lộ hàng. Người Việt mình thật sự được giải phóng nhưng phải tại công viên.
     Tại Rạch Giá, Kiên Giang, trên cột anten 100m thì hỡi ôi : cảnh chị em lộ hàng càng thiên thai. Ở Cà Mau thì vui hơn.😎.
     Mạng TD theo Kinh dịch khi nào thấy phụ nữ ở trần sẽ phát giàu nhưng sau lần đó thì nghèo, nghèo đến rốt mồng tơi, ngộ thiệt. Chắc tại mạng chỉ cho xem 01 nhưng lần đó nhiều quá nên không linh.😝.

  • Hai Cù Nèo says:

   Hai Cù Nèo hơi bị dị ứng chuyện thi HH nên cần uống thuốc trước khi lâm…trận. Cám ơn trọng tài FIFA Văn Mùi đã có lời nhắc nhở. Đa tạ.

   • Văn Mùi says:

    Rất vui mừng được gặp lại bác HCN. Thật ra, tôi cũng không có ý khen chê gì về các cuộc thi sắc đẹp. Mình quá “Date” rồi, mắt lại “đục thuỷ tinh thể” đang đợi lịch mổ. Chính vì thế nên…dửng dưng. Vả lại, các cháu gái nó có “õng ẹo” một tí, cũng chẳng sao. Mình không muốn ngắm, thì có người khác ngắm…chỉ vui là không khí HC được…”giải nồm”. Đây chính là “hiệu quả phụ”, ngoài dự tính của bác TC. Thân chúc bác luôn vui, khoẻ, yêu đời. Kính bác.

 13. Dove says:

  Ngày xửa ngày xưa, vào cái thời còn ăn bo bo, một tàu nghiên cứu của Nga cập bến Nha Trang. Có một gã cử nhân râu xồm, vốn là bạn của Dove từ thời sinh viên lên bờ đi phát phố. Chiều về mặt mày nó nom rất ủ rủ âu sầu. Bèn hỏi:

  – Hả?

  – Chán quá, đi cả ngày chỉ thấy phụ nữ gầy. Tao thích các cô mũm mĩm – Ô hố…có nghĩa là ko béo như các bà nạ dòng Nga, nhưng đừng gầy như phụ nữ VN. À mà này! Chẳng biết những phụ nữ mong manh như một miếng gỗ dán thì đẻ đái ra làm sao?

  – Đồ ngu! Các mảnh gỗ dán vẫn đẻ tốt! Dù đang chiến tranh dân số VN vẫn tăng nhanh hơn dân số Nga. Thôi dẹp! Mang chuyện đẻ đái về nhà mày mà lo, chúng tao vẫn tạm ổn.

  • TungDao says:

   Do lão Dove nói dân số tăng nhanh, TD tui nhớ hồi làm tà-lọt cho các bác chỉ huy tại chiến trường K. Trong chiến dịch “bình đông vàng” (bình dầu ăn màu vàng đựng nước) quân ta chết như rạ nhưng tướng Nguyễn Chơn vẫn ra lệnh tấn công. Bác ấy nói đại ý : quân ta hy sinh không bằng dân số tăng nhanh do vỡ kế hoạch ở nhà.

 14. TC Bình says:

  Cụ Cua bẩu: “Cụ nào xem tivi truyền hình trực tiếp lễ đăng quang HH 2016 và nắm thông tin hãy bình luận nha. Xin cảm ơn.”
  Tui, đường đường là ủy viên phụ trách mảng chân dài Hang Cua chả nhẽ lại không còm entry này. Hiềm một nỗi cái TV nhà tui đã cho vào xó làm người tử tế đã lâu. Không coi trực tiếp thì mở youtube coi nguội rồi cứ còm, làm gì nhau!
  Thấy tui mê mải coi miết, vợ tui bẩu, ông kéo đến phần thi ứng xử mà coi rồi đi ngủ cho tôi nhờ. Ra mụ Tập chẳng hiểu gì, ít nhất cũng phải để cho chồng coi kỹ phần thi áo tắm chứ. Biết đâu ít nữa người ta tổ chức thi hoa hậu xóm lại mời tui làm giám khảo thì có cái mà phát biểu. Tỉ như tui sẽ nói:
  Các cháu đừng quan trọng chuyện chân dài hay chân ngắn vì đồng chí VT ở Hang Cua đã đúc kết kinh nghiệm: Chân dài xải lai…tổ vướng. Hoặc có đc là facebooker đã tuyên bố rằng: Chân dài chỉ để mà ngắm, không bằng chân ngắn mà đằm thắm trọn đời. Nhưng ở đây, ơn giời, các cháu đã có…thân thể là vũ khí vô cùng sắc bén. Chú tin tưởng rằng, nếu các cháu chịu học tập và rèn luyện tư tưởng Mác-Lê-Mao cho nhuần nhuyễn thì không trở ngại nào các cháu không vượt qua được. Thử hỏi, nếu các cháu lấy thân hình nuột nà như thế mà bịt lỗ châu mai thì bố tiên sư thằng địch nào mà bắn cho được. Hoặc giả các cháu lấy thân mình chận bánh…siêu xe thì, chú xin thề, hàng tỉ đàn ông trên thế gian này sẽ tung cửa xe bước xuống. Ngộ nhỡ, nếu có việc gì đó chạy không xong thì các cháu chỉ cần…nằm xuống là…xong tuốt.
  Lại nói về cuộc thi hoa hậu năm nay. Phải nói ngay rằng, cả đời tui chưa bao giờ dám chê ai không đẹp. Đại khái, trước đây tui sẽ khen cô này đẹp nhất xã, cô kia đẹp nhất vùng, cô nọ đẹp nhất hành tinh, cô khác đẹp nhất vũ trụ…Nói bằng ngay, khen như vậy cũng nhức đầu. Cô đẹp nhất xã sẽ chất vấn, như đại biểu chất vấn chính phủ, rằng cấp xã to hơn hay nhỏ hơn cấp vùng, cấp hành tinh sang hơn hay hèn hơn cấp vũ trụ.
  Sau này, học mót chính phủ, tui quy ra 3 mức độ: Đẹp rất, Đẹp khá và Đẹp để khen. Thế là, ơn giời, từ đó tới nay êm thấm cả!
  Vậy thì, làm gì lại có chuyện “hoa hậu mà không đẹp” được. Có chăng chỉ là không đẹp bằng vợ các cụ, các mợ trong Hang Cua này cùng mí vợ tui là cùng. Phỏng a ?! 🙂
  Lại nghĩ…lăng nhăng, phải tay tui mà làm giám khảo, tui sẽ “phím” cho vài đại gia: Cứ như tui đánh giá thì em A, em B… là đẹp nhất nhưng…tất cả vì anh em…, tiền chênh lệch cho việc dũa cưa tui mí ông cưa đôi. Chẳng mấy chốc mà giàu to. He he he !

  • VT says:

   Đọc comment này nghi lão T C Bình quen biết hoặc hối lộ mới được làm Ủy viên phụ trách mảng chân dài Hang Cua quá . Lão chẳng biết quái gì chuyên môn, phát biểu lòng vòng không trúng trọng tâm gì cả. Còn tệ hơn cả ông BT Trần Hồng Hà khi hỏi cá ăn được chưa thì trả lời là biến tắm được ! Chán

   • TC Bình says:

    Mình đã khen vợ lão VT đẹp hơn cả hoa hậu mà lão í còn chưa hài lòng. Khổ thế chứ lị. 🙂

    • TKO says:

     Khen vợ người xinh đẹp – người ta chưa “cố ý gây thương tích” là may lắm rồi đó lão quân sư nà.
     🙂

    • TC Bình says:

     @TKO:
     Tui rất muốn lúc nào lên SG sẽ méc vợ lão TV: “Chị xem, tui khen bao nhiêu người trong đó có chị đẹp hơn hoa hậu, tịnh không ai phản đối trừ lão TV nhà chị. Chắc là lão í có con nào…”
     Nhưng thôi, mụ Tập nhà tui mang họ Hoạn nên tui đành phải tá túc ở nhà lão í mỗi khi lên SG mà phải ngủ lại. Vợ chồng lão í vẫn coi tui như em, chị mình đì anh mình kể ra cũng tội lắm. Đành “một câu nhịn là chín câu lành” vậy! 🙂

    • TKO says:

     Vâng “một câu nhịn là chín câu lành”, lão quân sư đạị xá vì TKO không biết rõ nội tình.
     🙂

 15. HỒ THƠM1 says:

  Chuyện thi hoa hậu cũng vui, nhưng có chiện này zui hơn .
  Bắt chước cụ TBT minh họa bằng thơ 5 chữ cho dễ đọc chơi 🙂

  NHÉT CẶP THANH TRA
  Có 4 bác thanh tra
  Sở giao thông Hà Tĩnh
  Làm việc suốt ngày đêm
  Xem chừng cũng mệt mỏi
  Một hôm cả 4 bác
  Tuấn, Hạnh, Hải và Tường
  Nóng trong người, đề nghị
  Doanh nghiệp đến…Hô teo
  Để ta cùng làm việc.

  Việc kết thúc thành công
  Tuy rằng chưa rực rỡ
  Bốn bác vẫn hài lòng.

  Về đến nhà kiểm cặp
  Bác Hải vờ gào to
  “Thằng nào” nhét vầu cặp
  Ba chục triệu vào đây!?
  Lâu nay ta liêm khiết
  Một cắc chẳng tơ hào

  Hay là khi uống rượu
  Đồng thời hát…Kara
  Thằng nào thương ta khổ
  Nhét vào ta không hay!?

  Vợ bác nghe nói thế
  Nhổ phẹt bãi…nước trầu:
  “Cặp ông đi mần việc
  Có phải bao đựng phân!?
  Ai nhét gì cũng được!?
  May mà chúng nhét tiền
  Còn chia nhau nhậu nhẹt
  Chẳng lẽ chúng ỉa vào
  Khuân về nhà mới biết!?

  Hạ màn!!! Hì hì…!!!!

 16. befaitu says:

  E, he he. I, hi hi! Gớm chết chết hang Cua cáy gì, có mà hang Chúa lẽ phải nhẽ. Lâu lâu cũng chuyển kênh, chuyển hệ dzư thế lày nó mới máu, dzui và khả năng thu hút thêm nhiều “dư nuận viên”.

  Đầu tiên khẳng định luôn các hoa hậu ngày càng cao. So với chuẩn thời 1990 là 1m6, nay tầm phải 1m7 vẫn chưa hẳn chân đã dài. Về vẻ đẹp của các hoa hậu không bị bàn ra tán vào mới lạ chứ bàn nhiều có sao đâu. Mỗi người một “khẩu vị mà” có điều bàn theo kiểu dìm hàng đáng trách nhưng cũng bình thường thôi, đâu chả thế. Vấn đề đã dính vô show biz thì phải chấp nhận những điều khó nghe, khó ngửi, bị soi mọi lúc, mọi nơi vì chốn ấy hang hùm đó chứ đâu.

  Các cô hoa hậu bây giờ phải xác định một khi là người của công chúng phải giữ gìn danh tiếng cho tốt, cuộc đời của hoa hậu thế mà mất tự do đấy, sướng đấy nhưng không cẩn thận nước mắt, nước mũi trào ra ngay đấy. Không dễ ăn đâu, có giá hết.

  Mừng một điều nữa là mặt bằng các thí sinh dự thi và người đoạt giải là những cô gái có sắc và cũng có tài, học hành đàng hoàng và ở các trường nổi tiếng chọn đầu vào. Việc trả lời ở vòng phỏng vấn nếu chưa hay như “chiêng gia” là chấp nhận được chứ đòi mấy cô gái xinh tươi thế cũng lưu loát, khôn lanh lấy đâu ra trước sự kiện lần đầu tiên trong đời và trước khán giả hỏi sao không run, không nhớ dù có được luyện tập trước đó đi nữa.

  Con gái cái thân là cái vốn. Thân thể ngọc ngà, báu vật của tạo hóa chứ phải “đồ chơi” sản xuất hàng loạt đâu. Ngắm nhìn báu vật có ai cám ơn những cha, mẹ đã sinh ra các bông hoa ấy cho đời chưa. Nếu các cô hoa hậu sau này gặp người yêu có tài nữa thì thế hệ con cái của họ chả lấy gen trội của mẹ, của cha ít nhiều tạo ra các chủ nhân tương lai của đất nước tốt hơn là đoán thế.

  Đất nước còn khó khăn, bề bộn nếu không muốn nói vô cùng nan giải, ngang trái, tiêu cực bất công. Rồi cuộc thi HHVN 2016 phải nói là hoành tráng nhất từ trước tới nay cũng còn đầy hạt sạn đó thôi. Hy vọng các nhà tổ chức sẽ rút kinh nghiệm sau này. Tổ chức được như thế này chứng tỏ đất nước vẫn đang tiến về thế giới văn minh. Nó rất khác với cái thời cả nước đồng phục. Cũng khó để nói tiền tổ chức thi hoa hậu hoa nhài nên dành cho từ thiện hay lo cho các cháu vùng sâu, vùng xa cón khó khăn. Việc nào ra việc đó. Cứ chỗ nào có sự kiện là chỗ đó có công ăn việc làm, có dòng chảy của đồng tiền hay kinh tế chỗ đó không đóng băng là ổn. Có chăng phải nâng trình diễn vở sao cho thật chứ đừng diễn cảnh các cháu đóng góp công sức làm việc này, việc kia nó xạo láo không thuyết phục lắm.

  Đi thi thì ai cũng hy vọng đoạt giải và giải cao nhất. Vào cuộc mới thấy có người hơn mình rồi may rủi và có cả tiêu cực trong đó nữa. Xác định thế thì tâm thức sẽ nhẹ nhàng, thoải mái hơn. Vương miện chỉ có một và lấp lánh cũng ngắn thôi. Nói thế để các em đi thi chưa đậu nếu cố lần sau biết đâu sẽ đậu như hoa hậu mới nhất thì sao.

  Một khi mình đã mở lòng, tự tin “mời các bác xơi’ thân thể nuột nà châu báu của cháu là quý hóa quá rùi. Các cô gái đi thi hoa hậu là đã “hy sinh” rùi, đáng khen rùi.

  Rùm beng thế mới vui, xá gì đâu, Mỹ còn rùm beng hơn, còn trao nhầm vương miện nữa là. KKK. A ha ha!

 17. Cái rồng says:

  Đã là Hoa hậu là đẹp rồi. Em chẳng dám bàn tiếp về chuyện răng hô, mũi vẹo, địa gia nào bảo kê …
  Có chuyện này còn hay và lý thú hơn, đề nghị HC nghiên cứu tạo topic mới để bàn luận

  Phát biểu tại Hội thảo Vai trò của Hán Nôm trong văn hóa đương đại diễn ra hôm 27/8, ông Giang cho rằng, trong số các quốc gia thuộc khu vực đồng văn (các quốc gia chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc – PV) chỉ có Việt Nam là từ bỏ chữ Hán hoàn toàn nên thế hệ sau ít hiểu biết về quá khứ dân tộc.

  Từ bỏ chữ Hán cũng là lý do khiến thanh niên Việt Nam đơn giản nhất, học hành hời hợt nhất, các nhà khoa học xã hội của Việt Nam cũng kém nhất so với học giả các nước và nước ta nghèo nhất, lạc hậu nhất so với Nhật, Hàn hay Trung Quốc.

  Ông Giang dẫn ví dụ, ở Nhật, người tốt nghiệp phổ thông phải biết ít nhất 1.945 chữ Hán, đến hết ĐH thì phải biết khoảng 3.000 chữ. Trung Quốc cũng yêu cầu số lượng tương tự. Hàn Quốc thì hết phổ thông, học sinh phải biết khoảng 1.000 chữ. Chỉ có Việt Nam là không đặt ra yêu cầu này.

  Ông Giang cũng cho biết, nghiên cứu của một trung tâm nơi ông được mời dạy chữ Hán Nôm cho học sinh tiểu học cho thấy, những học sinh được học chữ Hán Nôm hình thành và phát triển nhân cách tốt hơn những học sinh khác không được học.

  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/khoa-hoc/323804/can-day-chu-han-de-giu-su-trong-sang-cua-tieng-viet.html

  • Mười Tạ says:

   Chẳng biết ông này có học chữ Hán ko, mà ông phát biểu cũng hời hợt, đơn giản. Chắc ông bắt chước cụ Bảo, nêu thêm một lý do VN nghèo là do ko học chữ Hán đây mà, rồi sẽ có ông bảo nghèo vì ko giỏi tiếng Anh, ….

   Cái kiểu ông so người Viết biết chữ Hán ít hơn người Hán, Hàn, Nhật cũng như mt bảo người Mỹ dốt tiếng Việt hơn người Việt vậy. Học sinh Đức, Mỹ, Anh chúng ko biết tiếng Hán nên tư duy chắc hời hợt lắm!

   • hugoluu says:

    Không biết cậu Mười có giỏi chữ Hán không , nhưng tôi tin rằng ,công việc hiên nay của cậu rất cần đến chữ Hán , bản thân tôi nhiều lúc đi tham quan các di tích , hay cầm trên tay những cuốn gia phả ghi chữ hán thì đều cảm thấy tiếc khi không biết chữ Hán .
    Theo tôi chữ Anh và chữ Hán là hai ngoại ngữ tối quan trọng hiện nay.

   • Hiệu Minh says:

    Biết thêm một ngoại ngữ, hiểu thêm một cuộc đời. Giống như bác Hugo, tôi luôn ước giá như mình hiểu những gì viết bằng chữ Hán trong đình chùa miếu mạo.

    Hồi xưa học được vài tháng tiếng Trung nhưng chữ thầy trả thầy hết rồi. 😥

    • Aubergine says:

     Vấn đề là bắt trẻ con học nhiều quá. Nếu thêm giờ Hán Nôm, nên bớt giờ khác đi (chẳng hạn môn chính trị học).

    • TungDao says:

     Chữ Hán và chữ Nôm hoàn toàn khác nhau. Rất và rất phức tạp. Anh Cua học tiếng Trung vài tháng đã quên thì học chữ Nôm chắc chắn sẽ khó hơn và mau quên hơn vì chẳng hiểu gì vì vừa đọc vừa đoán.
     Tại sao phải quay lại chữ Hán-Nôm khi mà hơn 01 thế kỷ qua chữ quốc ngữ đã trở thành một bản sắc riêng của dân tộc Việt trong cộng đồng Châu Á?.
     Lá diêu bông. Đố ai viết chữ Hán và chữ Nôm đi.
     Tộc Việt bắt đầu từ quận Giao Chỉ với bàn chân ngón út xòe rộng có đến 900 năm đô hộ giặc Tàu mới có chữ Nôm. 100 năm thực dân mới có chữ quốc ngữ La tinh và cũng có đến 100 năm để chữ quốc ngữ trở thành một ngôn ngữ tinh tế, rõ nghĩa và đơn giản.
     Vậy mà những người Hán-Nôm muốn dân ta quay lại cõi tư duy, văn hóa của Trung Quốc để làm chủ lại tư duy và nhân cách của tộc Việt. Tư duy đó đã thể hiện từ khi có nhà nước này, nó không ở tầm tư duy vĩ đại mà ở một dạng khác : nữa phong kiến-nữa thực dân.
     Tư duy, nhân cách Việt phát triển, nó khônng quyết định bởi chữ viết Hán-Nôm mà ở văn hóa tồn tại dưới dạng nào mà thôi.

    • Đất Sét says:

     Bàn phím bác TD bị lỗi nghiêm trọng 🙂 , chân Giao Chỉ là ngón chân cái xòe ra, không phải ngón chân út bác ạ!

    • TungDao says:

     @bác Đất Sét : vâng, nhưng TD nghĩ mãi ngón cái xòe ra làm sao mang được dép thế thì cho nó tiến hóa vậy. 😂. Cám ơn bác đã đính chính giúp. Thân.

   • Mười Tạ says:

    Vâng, thưa hai cụ,

    Căn cứ vào đoạn trích nhà báo ghi lại thì mt có cảm tưởng như vậy. Thêm một ngoại ngữ, lại là một ngôn ngữ có bề dày và tầm vóc như tiếng Hán là ko thừa. Nhưng việc học vì yêu thích, học như một môn tự chọn, học bắt buộc đại trà, … học thế nào và hiệu quả cân đong đo đếm thế nào? …. phải đc cân nhắc kỹ.

    Mt tự khuyên mình và những ai quan tâm nên vào FB của cụ Giang (Giang Đoàn Lê) đọc toàn bài của cụ, để rồi có cảm nhận cho riêng mình.

    Cũng nghe nói rằng, năm 1995 cụ Cao Xuân Hạo đã từng đề nghị việc học lại chữ Hán rồi, vấn đề này ko phải là mới.

    Mt chỉ là phường du thủ du thực, cũng thấy người ta dùng tiếng Việt khá lộn xộn, ko rõ nghĩa, tuỳ tiện rồi. Nó ko thể hiện là một dân tộc có suy nghĩ sâu sắc.

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     Bác đặt ra vấn đề học tiếng Hán thế nào để hiệu quả là đúng lắm.

     Copy ý này mà TKO thấy hay nè.

     – Từ Hán-Việt rất quan trọng để hiểu và viết đúng tiếng Việt, không được coi thường nó như trước đây. Nên dạy, giải thích, khuyến khích sử dụng song song từ “nhân loại” bên cạnh “loài người”, “binh sĩ” bên cạnh “người lính”, “đơn độc” bên cạnh “lẻ loi”…

     – Nên dạy thật tốt môn Hán Nôm trong trường đại học và giới thiệu một phần ở chương trình trung học, không nên dạy chữ Hán cho học sinh tiểu học vì như vậy sẽ làm rối đầu óc non nớt của trẻ em khi chúng còn chưa nắm vững tiếng Việt.

     – Lưu ý tính logic khi kết luận “chúng ta không phát triển bằng Hàn Quốc hay Nhật Bản là do mình không biết tối thiểu 1.945 chữ Hán như họ”. Thực ra thì tiếng Việt theo mẫu tự Latin, ta không cần biết viết tối thiểu 1.945 chữ Hán, chỉ cần hiểu rõ từ Hán-Việt thôi. Mẫu tự Latin là một bước thuận lợi rất lớn cho mình để nắm bắt tiếng Anh, đừng quên điều đó.

     HMH

    • chinook says:

     Hình như tình trạng này ngà càng tràn lan.

     Các cụ trên cao, cây đa cây đề coi bộ bận rộn với những công iệc lớn lao khác mà không để í đến cách nói và nhứt là viết.

     Trong tình trạng xã hội Việt nam hôm nay , báo chí và các phương tiện truyền thông đóng vai trò quan trọng và chịu trách nhiện lớn trong vấn nạn này.

    • trungle118 says:

     để có được chữ Việt như hiện nay đã là 1 quá trình khó khăn rồi. giờ mà bỏ để quay về chữ hán chắc tương đương với tự sát.
     trong khi Khựa cũng đang cố gắng chuyển chữ hán qua mẫu tự latinh còn dân việt lại tính quay về chữ tượng hình. đúng là dân VIệt không giống ai. 🙂

  • TM says:

   Các bác bàn cho vui thôi, chứ đừng hy vọng hay đừng thất vọng nếu chữ Hán, chữ Nôm sẽ được hay không được giảng dạy đại trà cho trẻ em toàn quốc.

   Lý do thực tế là không có đủ lực lượng giáo viên có trình độ dạy các môn này. Làm sao cung cấp được lực lượng giáo viên có khả năng dạy tiếng Anh tốt cho trẻ em khắp các vùng đất nước đã là khó. Các trường đại học đào tạo được bao nhiêu cử nhân Hán Nôm hàng năm? Và dân số học sinh cấp phổ thông trong nước là bao nhiêu?

   Đồng ý là biết thêm chữ Hán, chữ Nôm là nắm được chìa khóa mở ra kho tàng lịch sử và văn hóa vô giá của dân tộc. Đi thăm viếng đình chùa mà không đọc được các câu đối, hoành phi, cầm cuốn gia phả trên tay mà không biết tổ tiên ta đã ghi chép gì, là một điều đáng tiếc nuối.

   Tuy nhiên, sức người có hạn, bộ nhớ có hạn, phải đặt ưu tiên những điều cần thu lượm để phát triển và sống còn trong thời đại toàn cầu.

   Tôi nghĩ bọn Tây khi viếng thăm các đền đài dinh thự ngày xưa cũng tiếc nuối mình đã không thông thạo tiếng La tinh hay Hy lạp. Nhưng rồi cuộc sống hiện tại vẫn tiếp tục kéo ta đi.

   • Thanh Tam says:

    @chị TM ! Ở VN chỉ có Các Giáo viên chính trị Marx – Lê Nin rất đông , nhưng không ai kiểm soát xem các Giảng viên – Học viên hiện nay dạy và học ra sao , không biết Ông Marx hay Lê Nin có thật như vậy không ? Kể cả Giáo viên Tiếng Anh như chị nói rất đúng : Thiếu giáo viên , nhưng đa số các Giáo viên nói ….lơ lớ như là Tiếng Anh …
    Nếu đưa Hán Nôm vào học có thể phải huy động cả GS Vũ Khiêu ( Trên 90t ) đào tạo cấp tốc, không thì còn rất ít người có thể đọc và viết được Câu đối cho các Lãnh tụ và các…Hoa hậu !

    • TM says:

     Vâng, bác Thanh Tâm. Ngày nay ai thông thạo tiếng Hán là của cải quý giá của đất nước. Thấy có nhiều vị lên mạng trích dẫn tiếng Hán và giảng giải thông suốt thật là phục. Hình như miền Bắc nhiều người thạo tiếng Hán, có lẽ vì có nhiều tư liệu còn giữ lại, hay là có thể thế hệ trước có nhiều người được cử sang Trung quốc du học.

     Cụ VK thì là của hiếm loại khác. 🙂

     Miền Nam it thấy người có thể “xổ Nho” như học giả miền Bắc. Có, nhưng it hơn.

     Riêng việc dạy và học tiếng Nôm thì tôi cho là không cần thiết. (Chắc sẽ bị “ăn đòn” đây). Theo hiểu biết ít ỏi của tôi về tiếng Nôm, thì nó chỉ là dạng ghi lại phát âm của tiếng nói (tiếng việt) của ta để lưu lại đời sau. Ngày xưa ghi lại tiếng ta bằng chữ Nôm, bằng cách dùng chữ Hán đồng âm (nhưng khác nghĩa) hay ghép hai chữ Hán lại, một chỉ nghĩa, một chỉ âm, để “viết” được tiếng nói dân gian (phonetic transcription).

     Ngày nay thì ghi lại tiếng nói bằng chữ quốc ngữ.

     Chức năng phiên âm này (phonetic transcription) ngày nay đã được chữ quốc ngữ đáp ứng, đơn giản và dễ học hơn nhiều. Nếu chúng ta viếng thăm các đình chùa không đọc được tiếng Nôm thì sở văn hóa có thể làm thêm hoành phi viết lại bằng chữ quốc ngữ. Tiếng nói (verbal language) cũng như vậy không thay đổi, chỉ có chữ viết (written language) là khác. Như thế sẽ giúp con cháu ngày nay hiểu được người xưa nói gì.

   • TC Bình says:

    Ý kiến của chị TM tôi ưng. Tiếng Việt hiện tại tuy đã phải vay mượn một số từ ngữ từ chữ (tiếng) Hán nói riêng, tiếng ngoại quốc nói chung nhưng thừa sức để diễn tả hết mọi trạng thái, cảm xúc…chả cần mượn tiếng nước nào để làm trong sáng nó cả. Ngoài ra, ở thời buổi internet này, khi cần tra cứu để tìm từ nguyên, so sánh, đối chiếu giữa từ gốc tiếng ngoại quốc với tiếng Việt quá dễ dàng. Việc dịch thuật cũng thế, cứ nghe lão Dove xổ tiếng Nga, lão Cua xổ tiếng Ba Lan, lão xanghứng chơi vài chữ La Tinh…mà ân hận thì chết quách đi cho rồi. Gúc nó dịch tuốt tuột, kể cả chữ trên hình vẽ, hình chụp. Chả được mười phần cũng được bảy tám phần.
    Vấn đề của các nhà ngôn ngữ là (1) soạn ra một bộ tự điển thống nhất cả nước, nhà nước sẽ quy định đó là quy tắc chuẩn để phân định đúng-sai. (2) là tuyển chọn, dậy dỗ sao cho những cơ quan báo chí, thông tấn…các loại nói, viết cho đúng chính tả đã. Ai đời VTV, báo Nhân dân cũng viết, nói sai chính tả nhiều khi rất ngây ngô thì, xin lỗi, chó nó cũng không ngửi được.
    Trẻ em chết vì đuối nước quá trời kia chưa lo dạy bơi cho chúng nó được bao nhiêu, đi lo chuyện học tiếng Hán để soi tiếng Việt. Vẽ chuyện!

    • TM says:

     “Gúc nó dịch tuốt tuột, kể cả chữ trên hình vẽ, hình chụp. Chả được mười phần cũng được bảy tám phần.”

     Thật vậy ư bác Lang? Nhiều khi tôi đi đường thấy một loài hoa hay một cây cỏ nào đó hay hay lạ lạ, mà không biết làm sao truy được “nhân thân” của nó. Nếu biết được tên đem trình bác Gúc thì biết được lại lịch, thổ nhưỡng, cách chăm sóc ngay. Nhiều lúc ước chi có cách gì chỉ tải hình lên Gúc là biết tên họa và lai lịch cùng cách chăm sóc chúng.

     Có được không nhỉ?

     Thanks.

    • Mike says:

     Viết theo chuẩn báo chí thì cụ gúc dịch được.

     Viết theo kiểu bác TC Bình thì bố cụ Gúc dịch còn chưa ra.

     Tôi thử rồi. Viết tếu tếu một chút dịch sang tiếng Anh, nó không tài nào làm nổi.

    • TC Bình says:

     @ Chị TM: Thì lại Gúc 🙂
     https://support.google.com/translate/answer/6142483?hl=vi
     Nhớ ngày xưa đọc truyện của Tô Hoài, đại khái có 1 cô thôn nữ mù chữ, mỗi khi nhận được thư người yêu, cô ta “dịch” bằng cách nói với 1 đứa học trò, chị nhặt được tờ giấy này ở bờ giếng, em đọc xem nó viết gì. Đứa trẻ thế mà đọc ông ổng. Kể ra tốn 1 trinh mà nghe sướng cả tai cũng bõ. 🙂
     Có 1 chị bạn nhờ tôi dịch dùm chữ G9 (Good night). Biết chị ấy chat với 1 anh bạn học cũ, không phải bồ bịch gì nhưng tôi cố ý không giải thích tại sao có chữ G9 và dịch là “Ngủ ngon nhé em yêu dấu!”. Thế nào chị ta cũng mất ngủ, he he he!

    • TC Bình says:

     Còn tìm kiếm hình ảnh tương tự thì đây, chị TM:
     https://www.google.com/intl/vi/insidesearch/features/images/searchbyimage.html

    • TM says:

     Bác Gúc tài thật nhỉ!

     Tôi dùng thử images.google.com, tải hình chụp hoa lan trong nhà, thì bác Gúc bảo: Best guess for this image: flower, rồi dẫn link vào Wikipedia về từ flower.

     Hy vọng trong tương lai không những sẽ chỉ ra flower, mà còn ra Orchidaceae, và còn ra cả Phalaenopsis thì tuyệt.

    • TC Bình says:

     Chị TM chụp cận cảnh bông hoa rồi nhờ Gúc tìm. Nó sẽ cho ra một loạt hình ảnh hoa giống như vậy. Từ những hình ảnh ấy chọn ra ảnh hoa nào cùng loại. Thường là có những bài viết đính kèm hình ảnh để mình tham khảo. Mà không cứ là hoa, hình người cũng vậy.

    • Hoàng cương says:

     Bác Tập vẽ đường cho Hiêu chạy 🙂 Cách dịch Hoa ,dịch Ảnh ..tui khoái rùi đó .

     Nhưng tui cãi lão chút vấn đề học tiếng Hán . Tất nhiên chúng mình không đánh đồng giới cầm quyền Trung Quốc …với văn hóa “Trung Hoa” .

     Nhu cầu đòi hỏi sự học bao la + hơn nữa ngồi trên phi thuyền Internet ,chúng ta ngồi ở ngay góc nhà của mình đi buôn khắp thế giới ,thì tiếng Hán không là vấn đề ,người có nhu cầu vấn tìm tiếng Hán . Trung Quốc là một nơi cho người Việt kiếm tiền và trở nên giàu có ..thì tại sao phải sợ tiếng Hán ? Với lại chính chúng ta buộc phải sống và hiểu xu thế của người Hán !

    • TC Bình says:

     Không phải sợ chữ Hán, thưa cụ Hoàng Cương, nhưng không cần phải dùng nó để làm “trong sáng” tiếng Việt. Chữ, tiếng Việt mình dùng từ gốc Hán nhiều nhưng đã được Việt hóa coi như 100% và không phải quá cao xa để dân mình hiểu được. Nói chung, học tiếng ngoại quốc thì nên học, dĩ nhiên, nhưng với nhu cầu chung của xã hội VN ta hiện nay thì tiếng Hán, so với tiếng Anh không phải là nhu cầu cấp thiết gì. Thêm một số lý do chị TM đã nói ở trên cụ nên đọc lại.
     (Ngay cái còm này cũng có nhiều từ ngữ gốc Hán đó, có gì khó hiểu đâu cụ Hoàng Cương?! 🙂 )

   • Mike says:

    Nghe các cụ bàn tiếng Hán thấy hiểu ra thêm chút chút nhưng vẫn chưa thông lắm.

    Chữ Hán (và sau này là Nôm) có viết được những chữ như “ăn cơm” mà khi đọc thì vẫn giữ được nguyên phát âm không ạ?

    Trước đây tôi nghe một cụ có tuổi và uyên bác nói rằng để hiểu được tiếng Hán cổ không phải dễ. Một bức cổ thư bằng tiếng Hán cở 500 tuổi thì có khi phải cần đến cả một ban nghiên cứu gồm nhiều Gs đầu ngành như Hán học, Lịch sữ, cổ ngữ, ngôn ngữ học, … làm việc hàng tháng trời mới hiểu được sơ sơ. Đưa một bản văn cở 200 tuổi của VN viết bằng tiếng Hán cho một Gs ngôn ngữ hàng đầu của TQ chẳng hạn, họ cũng sẽ ngọng. Có khi phải mất hàng năm họ mới dịch được 70% cái ý của nó.

    Như vậy, học tiếng TQ bây giờ thì không hiểu được tiếng Hán của cha ông ta. Học cho rành rỏi tiếng Hán hiện đại vẫn hiểu sai những di tích cổ như thường. Vậy thì chi bằng để cho một số học giả nghiên cứu cẩn thận rồi dịch sang tiếng Việt cho nó đúng đắn.

    • TM says:

     TM xin mạn phép múa rìu qua mắt thợ nhé:

     1. Tiếng Hán là tiếng của người Hoa, phát âm theo âm Bắc kinh hay âm Quảng đông, Phúc kiến, Thượng hải, v.v. tùy vùng miền.

     Vì VN chịu ảnh hưởng TQ sâu đậm, nên học chữ Hán của người TQ nhưng phát âm theo kiểu Hán Việt, không phải kiểu Hán Bác kinh hay Hán Thượng hải.

     Chẳng hạn như 毛泽东 thì người Hoa phát âm theo kiểu của họ, còn Hán Việt là Mao Trạch Đông, Hán-Anh là Mao Zedong, Hán-Pháp cũng là Mao Zedong, v.v.

     Ngày xưa học Hán văn năm lớp 9 cô giáo có dạy cho chúng tôi bài thơ Phong Kiều Dạ Bạc của Trương Kế (张继 Zhang Jì) như sau:

     Nguyên bản chữ Hán:

     楓橋夜泊

     月落烏啼霜滿天
     江楓魚火對愁眠
     姑蘇城外寒山寺
     夜半鐘聲到客船

     Phiên âm Hán-

     Việt:Phong Kiều dạ bạc

     Nguyệt lạc ô đề sương mãn thiên
     Giang phong ngư hỏa đối sầu miên
     Cô Tô thành ngoại Hàn San tự
     Dạ bán chung thanh đáo khách thuyền

     Đến khi đi sang TQ chơi vùng Tô châu, người hướng dẫn giới thiêu bài thơ, vừa đọc 2 câu đầu là mình nhận ra ngay, chàng ta cứ đọc tiếng Hoa, còn mình cứ nhép miệng đọc theo tiếng Hán Việt, vui ghê!.

     Ngày xưa các tác giả VN cũng sáng tác tác phẩm tiếng Hán, như Hoàng Lê nhất thống chí (chữ Hán: 皇黎一統志), hay An Nam nhất thống chí (chữ Hán: 安南一統志), hay Lê quý ngoại sử (chữ Hán: 黎季外史), v.v. dĩ nhiên nếu ông đồ Việt mở sách ra đọc thì khác, còn sĩ tử TQ mở ra đọc thì sẽ phát âm khác.

     Hán cũng có nhiều phiên bản qua nhiều triều đại lịch sử, như tiếng Hán cổ mà Mike nhắc đến.

     2. Tiếng Nôm: sau này người Việt dùng chữ Hán để chế ra chữ Nôm, tức là dùng văn tự Hoa/Hán (vì ngày ấy đâu đã có mẫu tự La tinh) để ghi lại tiếng Việt. Thường người ta mượn chữ Hán có âm gần với chữ Việt, hay để rõ nghĩa hơn thì ghép hai chữ Hán, một chỉ nghĩa, một chỉ âm, để người đọc dễ đoán ra tiếng Việt tác giả muốn dùng.

     Truyện Kiều, Cung Oán Ngâm Khúc, bài thơ Qua Đèo Ngang, v.v. đều viết bằng chữ Nôm, vì các cụ ngày ấy đâu có biết đánh vần “bờ a ba, bờ ê bê”, gì đâu.

     3. Chữ quốc ngữ: sau này có chữ quốc ngữ do các cố đạo Tây phương dùng mẫu tự La tinh lập ra phiên âm tiếng Việt, mục đích chính là dùng để giảng đạo. Các phẩm viết bằng chữ Nôm lúc trước được viết lại bằng chữ quốc ngữ để truyền bá như ngày nay.

     Tóm lại,

     Truyện Kiều lúc nào cũng là tiếng Việt, ngày xưa được ghi lại bằng chữ Nôm, sau này bằng chữ quốc ngữ. Các bà nhà quê không biết đọc biết viết nhưng vẫn thuộc Kiều làu làu, vì học truyền khẩu, cóc cần biết đọc chữ Nôm hay quốc ngữ tròn méo ra sao.

    • Mike says:

     Wow, rìu của chị TM là rìu thứ thiệt, múa làm Mike tui lác mắt luôn đây.

     Thực sự là cám ơn chị TM nhiều. Bây giờ mới hiểu được như thế này.

     Tiếng Hán viết giống nhau nhưng đọc thì mỗi nơi phát âm mỗi kiểu. Cũng na ná như câu “lấy con dao ra cắt cau” thì người Tuy Hoà có thể nói “Lấy con dâu ra cắc cu” (xin lỗi nếu đùa không phải).

     Dẫu đọc theo âm Việt thì tiếng Hán vẫn là tiếng ngoại quốc, người Việt không thể hiểu được nếu không học ngoại ngữ này. Cũng như Donald Trump thì Việt hoá là Đô nan Trăm. Arrange the clothes = Ơrên dơ cờlâu. Cut chicken = Cắt chích cừn = cắt thịt gà. Đọc vẫn ngon như ai nhưng không hiểu được.

     Từ nỗi khó khăn đó nên mới có tiếng Nôm là mượn lối viết của Hán ngữ để viết theo lối phát âm của người Việt.

     Vì vậy, xưa kia truyện Kiều viết “Đầu tường lửa lựu lập loè đâm bông” thì xưa kia đọc y chang như ngày nay. Hiểu cũng y chang như ngày nay, chỉ có viết là khác. Phải vậy không chị TM?

     Như vậy, tiếng Hán đọc là “Nhân” thì tiếng Nôm đọc là “Người”, viết như nhau nhưng đọc khác nhau? Phải vậy không thưa chi?

    • TM says:

     WOW! Mike quả là số dách! Đúng bon cách hiểu của TM.

     Ngôn ngữ gồm có hai phần: tiếng nói là chính, chữ viết là phụ, chỉ để ghi lại tiếng nói.

     Tiếng Hán Việt: chữ viết Hán, tiếng nói Hán, phát âm Việt hóa thành Hán Việt. Vì thế khi nghe tên các tác phẩm tiếng Hán của các cụ ngày xưa như Hoàng Lê nhất thống chí, không phải ai cũng hiểu ngay được.

     Tiếng Việt: chữ viết ngày xưa là chữ Nôm, chữ viết ngày nay là chữ quốc ngữ, tiếng nói là tiếng Việt. Vì thế người ta nói chữ Nôm chứ không ai nói tiếng Nôm, chỉ có tiếng Việt thôi.

     TD: Tiếng nói Hán Bắc kinh là “jởn”, Hán Việt là “nhân”, Hán Quảng đông là “dành”, tất cả cùng chữ viết là 人, có nghĩa là người. Tiếng Việt “người” là một ngôn ngữ hoàn toàn khác với tiếng Hán. .

     Vì vậy ngày xưa các cụ đi sứ sang Tàu đôi khi phải bút đàm với quan lại TQ, vì mình nói Hán Việt họ không hiểu. nhưng thay vua VN dâng sớ lên là vua TQ đọc hiểu ngay.

     Trong Hang Cua còn nhiều bậc cao nhân lắm, mong các cụ chỉ giáo thêm cho.

     Thanks.

    • Mike says:

     Ah, thêm một phân biệt độc đáo: tiếng Việt và chữ Nôm.

     Nhớ hồi còn ở VN, đài trong nước có mục hỏi đáp. Có người hỏi Tiếng Việt có từ khi nào. Nhà đài trả lời từ rất rất xa xưa hàng vài ngàn cho tới cả chục ngàn năm về trước và không ai biết đích xác. Tôi hoàn toàn không hiểu. Lúc đó chỉ nghĩ là tiếng Việt có từ khi có chữ quốc ngữ. Giờ này mới vỡ lẻ ra cái khác giữa Tiếng và Chữ này. Many thanks.

    • Dove says:

     Thưa chị TM, Dove đã may mắn gặp được nữ sĩ tài cao.

     Số là các cụ mình xưa nay đã nói đẻ là đi liền với đái thành ‘đẻ đái’. Ko hiểu các cụ có ngụ ý hán nôm gì ko?

     Từ bé Dove chỉ hiểu theo nghĩa phổ thông. Lớn lên suy nghĩ mãi, càng nghĩ càng thấy vô lý. Định hỏi lão Mike, nhưng e rằng tình hình chỉ rối ren thêm. Bởi vậy đành nhờ chị khai sáng.

     Nếu chị phán 4 chữ vàng: ko có hán nôm, thì phần còn lại Dove tự xoay sở được.

     Còn nếu chị phán ba chữ kim cương: có hán nôm và viết cả chữ ‘đái’ bằng hoa ngữ rồi cắt nghĩa thì quý hóa lắm. Ko chỉ Dove mà khối lão được giải tỏa quan niệm méo mó.

    • TM says:

     Biết ngay mà! TM bày đặt múa rìu, nên bây giờ lãnh búa! Búa tạ của bác Dove. 🙂

     Bác Dove hỏi câu hỏi bí hiểm quá. Hán là Hán (tiếng Hán), Nôm là Nôm (tiếng Việt). Bác hỏi có Hán nôm hay không có Hán nôm? Là sao? Là sao?

     Theo TM thì đẻ đái là tiếng Việt, không phải tiếng Hán.

     Chữ Hán: 分娩
     Tiếng Hán Việt: sinh sản
     Tiếng Việt: sinh đẻ (chuẩn), đẻ đái (thô)

     Đẻ đái là dạng từ kép, hai tiếng đi đôi với nhau. Nó có thể thuộc một trong hai cấu trúc sau đây:

     1. Cả hai từ đều có nghĩa gần nhau, ghép đôi lại để làm rộng nghĩa:

     đi đứng (2 hoạt động của chân), ăn nói (2 hoạt động của mồm), đẻ đái (2 hoạt động ở hạ bộ) (?)

     2. Chỉ từ 1 có nghĩa, từ 2 chỉ để làm độn chứ không có nghĩa:

     cười cợt, khoe khoang, làm lụng, cãi cọ, đẻ đái (?)

     Trong cấu trúc 2, những từ cợt, khoang, lụng, đái chỉ làm âm độn, không có nghĩa riêng của nó.

     Thế bác Dove và các bác khác vote 1) hay 2) ?

     Cứu bồ đi hè! 🙂

    • Mike says:

     Nếu hỏi lão Mike, lão sẽ giải thích: kim cương, kim kiếc; hỏi, hiếc; thắc mắc, thắc miếc gì gì. Tất cả đều là từ Hán Nôm.

    • Dove says:

     Số là ở Đại học Quốc gia HN có khoa Hán Nôm. Sinh viên xưng học hán nôm và cứ thế ăn vào tiềm thức của Dove.

     Đồng ý với chị TM.

     Nặng đầu quá rùi nên thây kệ ko thèm nghiên cứu đẻ đái nữa.

    • TungDao says:

     Thêm một ý tào lao bí đao:

     Đẻ : Nôm, tiếng Việt.
     Đái : chữ Hán :
     Đái theo nghĩa Hán có nghĩa là đội (không đội trời chung, đội trời đạp đất).
     Đái cũng có nghĩa là đeo. Trong đông y có huyệt đái mạch nằm dưới thắt lưng gọi là đái hạ.
     Túm lại đẻ đái là từ Nôm-Hán cùng nghĩa. Một dạng của chữ Nôm.
     Đái ở đây không có nghĩa là đi tiểu.

  • doan says:

   “Ông Giang dẫn ví dụ, ở Nhật, người tốt nghiệp phổ thông phải biết ít nhất 1.945 chữ Hán, đến hết ĐH thì phải biết khoảng 3.000 chữ. Trung Quốc cũng yêu cầu số lượng tương tự. Hàn Quốc thì hết phổ thông, học sinh phải biết khoảng 1.000 chữ. Chỉ có Việt Nam là không đặt ra yêu cầu này.”

   Có sự không chính xác. Tôi nghĩ, TQ phải yêu cầu dân họ biết số lượng chữ Hán nhiều hơn – chứ không thể chỉ “tương tự” như người Nhật.

   • TM says:

    Tôi thấy có tài liệu này:

    According to “全日制义务教育语文课程标准”, the character number that children should learn is:

    Grade 1 to Grade 2: can read 1600 characters, and write 800 characters;

    Grade 3 to Grade 4: can read 2500 characters, and write 2000 characters;

    Grade 5 to Grade 6: can read 3000 characters, and write 2500 characters;

    Grade 7 to Grade 9: can read 3500 characters, and write 3000 characters

    http://chinese.stackexchange.com/questions/6000/how-many-characters-do-chinese-pupils-know-at-different-ages

    Họ cho biết đến hết lớp 9 thì học sinh cần phải đọc được 3500 từ và viết được 3000 từ. Họ không nói đến hết cấp 3 thì học sinh phải biết bao nhiêu từ, nhưng cho biết ai biết được 5000 từ thì có thể đọc báo thông thạo.

   • TC Bình says:

    Chính bọn Tàu, Hàn, Nhật còn muốn dùng mẫu tự La Tinh để ký âm tiếng nước nó cho dễ học. Trẻ con Tàu học chữ nào biết chữ đó, gặp chữ khác là bó tay, học 10 năm nhiều chữ đọc còn không được. Tiếng Việt dùng mẫu tự La Tinh ký âm, trẻ con học một năm là đọc được hết mọi chữ. Mấy nước có mẫu tự giun dế 🙂 như Cam, Thái, Lào…ra ngoài học tiếng Anh, Pháp…có mẫu tự La tinh thì vất vả le lưỡi ra.
    Nằm trên còn than tức bụng 🙂 . Chán!

 18. CD@3n says:

  – cuộc thi “Hoa hậu” hình như đã “đánh bạt” một sự kiên : hội nghị tuyên dương các TN tiên tiên cả nước ( với 445 TN0 ngày 29/8, với slogan : “tâm trong- trí sáng-hoài bãi lớn”. Một hội nghị mà đoàn TNCS kỳ vọng khơi dậy trong tầng lớp trẻ VN một “khí thế mơi”, nhưng có lẽ chỉ đọng lại ở lời phát biểu “chém gió” của ông bí thư cũng tên là “Phong-gió” ! bà CT QH (Kim Ngân) tới dự, rồi đối thoại với một h/s lớp 11, với 3 câu hỏi “focus” của giới trẻ, bà cũng chỉ trả lời “gãi ngoài da” cho qua chuyện, sau đó là “khuyên răn, dậy dỗ” theo những giáo lý “đi vào sọt rác”…chả biết “tân hh” này có đạt tiêu chí slogan của hội nghị không, nhưng hãy xem diễn biến trong mấy ngày qua, cảnh “tàn sát thẳng tay” của các nhóm giang hồ, ở nhiểu quán nhậu giết tân sinh viên ĐHBK…mà ngán ngẩm va lo ngại…chợt nghĩ đến điều GS Phan đình Diệu đã nói về động cơ : “tiên’ và “trừu tương”…cái nào thật, cái nào Ảo…? các vị lãnh đạo đoàn và những vị “điểu khiển” phong trào đoàn, có nên suy nghĩ lại, thay đổi phương thức “cũ mèn” đã lỗi thời với thời đại “bùng nổ thông tin” và sư ‘hút hồn” của tiền, gái, smartphone, Dokemon…với giới trẻ ngày nay..? đừng biến TN thành những thân hình với bộ não “nhồi sọ” nữa …! :mrgreen:

 19. CD@3n says:

  – giả sử ; bạn “sở hữu” được ( từ làm chủ có thể không thật chuẩn xác /) một người đẹp như “hoa hậu”, thì luôn phải nhớ câu ca này : Yêu nhiểu thì Yếu , Ôm nhiêu thì Ốm ! ( yêu và yếu sắc, ôm và ốm sắc !).
  – liên hệ với quản lý XH : mời coi câu nói của ô. Võ văn Thường, lúc cón là phó đảng trực của SG : “Ở khu vực phía Nam chúng ta thua Bình Dương, Đồng Nai, nói xin lỗi chứ ta thua cả một tỉnh ở rất xa là Hà Giang. Nghe mà buồn các đồng chí ơi!” – ông chia sẻ và chỉ đạo rằng: “Mình phải cải thiện ngay vấn đề này. Đâu phải chúng ta không có tiền? Không phải mình không có điều kiện và cũng không phải do… diễn biến hoà bình gì hết. Cái này do chúng ta thôi”.

  Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: “Cái gì xã hội, người dân làm được thì để họ làm, quan điểm là cái gì xã hội, doanh nghiệp làm được thì nhà nước không làm. Chúng ta phải vừa động viên vừa khuyến khích họ. Có nhiều chuyện chúng ta ôm, ôm từ nhỏ tới lớn không được đâu!”. ( nguổn : phát biểu chi đạo hội nghị ‘triên khai NQ của CP và HĐNDTP v/v nhiêm vụ phát triên KT-XH và thu chi ngân sách năm 2016, tổ chức ngày 30/12/2015).
  —————–
  – bây giờ, ở cương vị trường ban TGTW, ô.đang cổ vũ cho chuyện “ôm hết” mọi thứ, nhất là media vào NN, vậy nên xem lại câu ca dân gian ở trên ?! :mrgreen:

 20. VA says:

  HOA HẬU MỸ LINH trả lời anh BÙI CHỌN LỌC và các anh DÊ CỤ

  Anh nói làm chi MLinh nỏ có nghe
  Sắc đẹp là cứ phải đem khoe
  Cho thiên hạ nhìn thèm rỏ giãi
  Mình càng có giá mất cái chi hè

  Anh nói bậy bạ MLinh chả thèm tin
  Cái ấy thời nay chẳng đáng vàng nghìn
  Đến nay chẳng biết còn hay mất
  Kệ xác chúng đồn xịn với chả zin

  Anh nói cái con khỉ gì gian với ngay
  Ba vòng sờ sỡ mắt phượng mày ngài
  Dù là thi thật hay thi giả
  Hoa hậu phen này sao thoát khỏi tay

  Nói xấu em làm chi – cố đấm thôi
  Xin cứ ăn oản cùng với xôi
  Ngoại thương là trường danh giá đấy
  Nhan sắc cũng cần cái chỗ ngồi

  Cớ sao nhắc MLinh cái vụ thuốc lào
  Mấy cụ già già huyết áp cao
  Nay xem hoa hậu bikini diễn
  Điếu cày có dựng thì có làm sao
  Chẳng may đứt bóng trong sung sướng
  Da ngựa bọc thây đáng mặt anh hào

  Ừ thôi các anh cứ mặc kệ Mỹ Linh
  Nhan sắc của em ai thích xin cứ bình
  Nay đà có danh ắt được giá
  Hoa Hậu em đây nói kiểu gì, vẫn cứ xinh

  😀 Nhờ TKO chuyển hộ cho anh Bùi Chọn lọc

   • Dove says:

    Hình như lãnh đạo toàn diện đã bao quát cả lãnh vực bikini. Người ngoại đạo như Dove xăm soi cả buổi thấy tất cả bikini đều na ná như nhau, mảnh trên to quá, mảnh dưới hơi bé và căng làm cho tam giác quỷ phồng lên. Màu sắc cùng tôn ánh hồng làm át đi màu da.

    Chán phèo, chỉ thích loại mảnh trên chỉ nhỏ như sợi chỉ, mảnh dưới rông hơn nhưng chưa đến mức lùng phùng như bukini, cốt sao ‘nét xuân sơn’ của tam giác quỷ ko còn khêu gợi nhục dục mà chỉ tạo nên cảm hứng nghệ thuật. Quan trọng không kém, đó là mầu sắc phải thật là lòe loẹt để làm nổi bật lên ‘làn thu thủy’ của cặp chân dài mênh mang.

    Khổ quá đi mất, cái gu của Dove là như thế.

    • Mười Tạ says:

     Mt cũng có cảm nhận như cụ. Hh năm nay ko gợi lên chút gì cảm xúc cả, nghe bảo đã có trung tu đại tu rồi.

     Chỉ mong cô ấy đừng để cụ VK hun, nhìn cô KD thì biết.

  • TKO says:

   @ Bác VA:

   Ứ chuyển!
   🙂

 21. Thanh Tam says:

  Bà xã tôi hào hứng đón xem Chương trình Thi hoa hậu tầm cỡ Quốc gia này , Tôi thì không thích nhưng nhà lại chỉ có 01 TV nên đành phải xem cùng , chứ thực ra tôi chỉ xem Thời sự trước xem Các Cụ lãnh đạo Đảng và nhà nước hôm nay nói gì , chỉ đạo ra làm sao , Thí dụ Cụ TBT Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Thanh niên Tiền Phong giống như hồi mình là Thanh niên ” Sẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, nếu mình như Cụ mình khuyên thêm Thanh niên đừng mải bắt Pokemon Go nữa mà cố gắng luyện tập để …thi Hoa hậu chẳng hạn ! Còn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mỗi lần chỉ đạo trên TV , mình cố gắng nghe , nhưng câu được câu chăng : Thí dụ Cụ chỉ đạo ở Bình Định nói rằng Nước thải ra thì Cá phải bơi được , hoặc ở Phú Yên thì bảo : Đất lành chim đậu , nhưng phải dụ chim đến nữa , mà không phải chim nhỏ , chim Đại bàng nữa , Mình chẳng hiểu lắm , hôm sau tra lại Các báo xem Cụ nói ẩn dụ gì ! Công nhận làm ” Tể tướng ” nói cho dân thường như mình thì khó hiểu như Câu đối mà GS Vũ Khiêu từng tặng cho “Tể tướng “và Hoa hậu Kỳ Duyên !
  Bà xã tôi sau khi xem xong Thi hoa hậu , cũng định tranh luận và bình luận với mình . Mình trả lời chung chung cho bà xã đỡ mất hứng : Tôi chẳng để ý lắm – nhất là đến mục chúng mặc Bikini , Đứa nào cũng xứng đáng. Nhưng chắc là Ban giám khảo lại có cả Nhà sử học Đáng kính Dương Trung Quốc thì Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh là xứng đáng ! Không ngờ câu trả lời ” Dĩ hoà vi quý” của mình lại bị bà xã Vặc lại : Hội đồng Giám khảo Hoa hậu chẳng khác gì Hội đồng bảo vệ Tiến sĩ ở cái Viện NC Xã Hội gì đấy , một năm cho ra lò 300 tiến sĩ , mà hôm nọ đọc mấy cái Đầu đề luận án do báo đăng lại thì thật nghe như ….đùa ! Ơ cái bà này , Đang hoa hậu thì lại nói đến Tiến sĩ !
  Hôm nay xem Câu trả lời của Thành viên BGK thi hoa hậu Dương Trung Quốc thì thấy bà xã nói cũng có lý : Trả lời của Cụ Trung Quốc giống trả lời của Ông Viện trưởng hay Chủ tịch Hội đồng bảo vệ Tiến sĩ gì đó : Rất đúng quy trình . Tiến sĩ rất xứng đáng Tiến sĩ , Hoa hậu rất xứng đáng Hoa hậu !

  • Thanh Tam says:

   Các cụ tham khảo bài trên GDVN ” Sự thật bất ngờ bên trong Học viện ” mỗi ngày một Tiến sĩ ” . Xin Copy một đoạn . Cụ nào có con không thi được Hoa hậu cho đi làm Tiến sĩ . Đây là lò Tiến sĩ : Học viện Khoa học Xã hội – Viện Hàn lâm khoa học Xã hội Việt Nam . Rất oai :
   “Các đề tài tiến sỹ nổi tiếng mà học viện này cho bảo vệ có thể kể đến như: Đặc điểm giao tiếp với dân của Chủ tịch UBND xã; Lời cầu khiến trong tiếng Anh (so với tiếng Việt-Bình diện lịch sự); hay như “Câu bị động tiếng Anh và các phương thức dịch sang tiếng Việt”; Thần thoại về Mặt trời ở Việt Nam; Hành vi nịnh trong tiếng Việt…
   Chứng kiến hiện tượng này, có người bình luận: “Nhìn chung sự thích có cái danh, cái uy lấn át cái thực tiễn cống hiến hay phụng sự cộng đồng. Việc bảo vệ luận án hầu như đều có chữ: …đã thành công ,chưa thấy ai bảo vệ không thành công.

   Có lẽ do hội đồng phản biện chiếu lệ và đề tài cũng chung chung, nhỏ hẹp. Hình như có thống kê nào đó về so sánh số lượng bằng phát minh sáng chế, chúng ta nhiều tiến sĩ nhưng lại không có thứ đó”.

 22. Mike says:

  Tôi coi thi hoa hậu ở Mỹ mấy lần. Đẹp, thích, chấm cũng được 5, 7 cô nhưng chưa bao giờ đoán trúng cô nào vào tới vòng trong cùng. Quan trọng hơn là thích mà chẳng làm được gì, chẳng thể rước nàng về dinh để cung cúc tận tuỵ cho nàng sai khiến. Thì coi mần chi, doọc!

  Tưởng mình ít thích té ra dân Mỹ cũng ít ham món này. Các show hoa hậu thưa dần và cũng ế khách. Đem ra nước ngoài thì cũng gây tò mò thêm được một chút nhưng không nhiều. Nói chung là nhảm.

  • Đất Sét says:

   Người ta bảo thiếu cái gì thì tìm cái đó. Các chàng trai trẻ cường tráng, cái gì cũng cứng….chắc, nên rất thích các cuộc thi hoa hậu, bởi ở đó đầy những yêu kiều, mềm mại.

   Còn cụ Mike, giờ đâu còn gân guốc như thời trai trẻ, cơ bắp mềm, nói chung cái gì cũng…. mềm nên chán coi thi hoa hậu là phải. Rất biện chứng 🙂

   • Đất Sét says:

    Nói thêm chút là trước chung kết hoa hậu, ĐS có mời các cụ HC: cụ Cua, cụ VA, Cụ Dove, cụ MT, cụ HT1 đi xem, nhưng các cụ đều bảo chán lắm, không thích xem. Cuối cùng chỉ có ĐS đi, bởi vậy mới biết chuyện bà con ít vỗ tay 🙂 :mrgreen:

    • VA says:

     Thì lão cũng có vỗ tay đâu, tôi ngồi ngay sau lão chỉ thấy lão đút 2 tay vào túi quần, chẳng nhẽ lão có thể vỗ tay trong túi quần ?

    • Đất Sét says:

     Do ngồi hàng đầu nên phải đè nén cảm xúc :mrgreen: , không thể vỗ tay 🙂

    • Mười Tạ says:

     Khi rủ thì ông nào cũng khoát tay, bảo: thôi, tuổi chúng mình đến đó làm chi.

     Thế mà đến đó thì ko thiếu cụ nào, nhìn nhau cười bẽn lẽn. 🙂

 23. Hai Cù Nèo says:

  Phải nói thi người đẹp ………. đến thế là cùng 🙂

 24. VT says:

  Bất luận cuộc thi thố nào từ nhỏ đến lớn cũng đều có những tiêu chí mà mọi người tham gia phải tuận theo , từ người chơi cho tới Ban Giám khảo , trọng tài . Từ những tiêu chí (luật chơi này ” mà ban Giám khảo , Trọng tài đưa ra những quyết định của mình . Việc đòi hỏi chi1ng xác 100% là điều không thể , do vậy việc lùm xùm sau mỗi cuộc thi là việc bình thường .
  “Trả lời câu hỏi của VietNamNet về lý do tại sao lại chọn Đỗ Mỹ Linh làm Hoa hậu Việt Nam 2016, khi cô chưa nhận được sự đồng thuận cao từ dư luận và cộng đồng mạng xã hội, và thậm chí là báo giới,..” (HM )
  Phải nói thẳng ông nhà báo nào của VNN đặt câu hỏi vậy là ngu bẩm sinh .Ban Giám khảo dựa theo tiêu chí cuộc thi và những gì họ cảm nhận , họ ra kết luận , cần quái gì phải có ” sự đồng thuận cao của dư luận” .Có những việc liên quan tới vận mệnh Quốc gia , lợi ích của cả dân tộc mà người ta còn ” thích là nhích ” , không thèm đếm xỉa tới sự đồng thuận của đa số nhân dân chứ dư luận và mạng xã hội , báo giới là cái đinh gỉ gì .
  Mình thấy em Đỗ Mỹ Linh hay em nào trong số 30 em vào vòng chung kết đều xứng đáng hết . Chí ít tiêu chuẩn chọn hoa hậu không có công điểm ưu tiên cho Con em thương binh , liệt sĩ , gia đình có công , gia đ2nh có truyền thống CM . là cũng tạm được rồi . Vì sợ sau cuộc thi ,cỡ cô TLH con anh THR đạt vương miện chị Quyết tâm lại phải giải thích ” con em cán bộ mà đạt Hoa hâu là hồng phúc của dân tôc ” lại bị lùng bùng lỗ nhĩ

 25. TKO says:

  DẶN DÒ HOA HẬU MỸ LINH.

  Anh đã dặn rồi Linh chả nghe
  Của mình chẳng giữ cứ đem khoe
  Tiên sư chúng nó cao tay Gúc
  Quả ảnh cười tươi, bán vỉa hè

  Anh đã bảo rồi Linh chả tin
  Cái ấy vàng đâu giá một nghìn
  Giời cao, đất thấp, quần thì mỏng
  Chúng nó đồn thôi cũng mất zin

  Anh đã nhắn rồi Linh chả hay
  Bây giờ gian nó lẫn với ngay
  Mình thi hoa hậu là thi thật
  Nó bảo mình mua, lũ mặt dày

  Anh đã cố rồi Linh chả thôi
  Chúng nó chỉ xem oản với xôi
  Ngoại thương cũng chẳng quan tâm mẹ
  Danh giá gì đâu cái chỗ ngồi

  Anh đã nhắc Linh đậy kín vào
  Mấy cụ già rồi huyết áp cao
  Có cụ ngồi xem tay ôm điếu
  Đầu cứ vấn vương dúm thuốc lào

  Của Linh cả đấy anh thây kệ
  Đã chọn chen vào chốn thị phi
  Cố mà toan tính cho được giá
  Miện nọ, Vương kia có đáng gì

  Tác giả: Bùi Chọn Lọc.

  • Hoàng cương says:

   Anh gọi đi chơi ..em ứ nghe
   coi xong hoa hậu mắt đỏ hoe
   lại còn dấm dẳng thêm anh nữa
   lấy chồng chậm chậm phải hơn không
   làm dâu làm vợ sang làm mẹ
   công việc quen tay cũng hết ngày
   quà vui cho mẹ con anh nữa
   toan tính bon chen ..úi giật mình
   vòng eo gợi nhớ thời son trẻ
   nghĩ vẩn nghĩ vơ ..ngáy khò khò ..

   • TKO says:

    Đấy đấy, nàng thơ lại trở về rồi đấy! May thế, bác Mười Tạ ơi!
    🙂

   • Mười Tạ says:

    Lần trước nhà thơ gãi đầu bảo: tui là còm sĩ, có phải nhân tài chi đâu.

    Đấy, kiểu làm thơ ko ai bắt chước đc cũng là tài rồi. Biết đâu thế hệ sau mới nhận ra chân giá trị. 🙂

    • Hoàng cương says:

     Lỗ mũi mình không còn giãn được nữa , vì đã ở vị trí cực đại . Mười tạ khen càng thêm lo ,các anh chị trong Hang vêu môi …xít. hàng ưa nổ .
     Người đẹp tôi mê du di ,như các chị trong blog này , chưa thấy mặt mà say đừ đừ ,thân hình là hàng mã — duyên em mới là của ta . Yêu để muốn mà được ,đẹp trai lồng lộng cậu Mười vẫn côi … . Khi còn chưa vợ chưa thể …phát

 26. ĐTV says:

  Thi “hoa hậu”… bò

  (TTO) Một cuộc thi bò cái đẹp vừa diễn ra tại xã Đại Hồng (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) vào ngày 26-8. 10 “thí sinh” là những cô bò cái dáng đẹp, mắn đẻ đã đại diện cho 10 thôn, xóm trong xã.

  Đây là lần đầu tiên tại Quảng Nam có một cuộc thi bò đẹp như thế này.

  Tiêu chí bò đẹp

  Tay cầm điếu thuốc, tay dắt dây bò, ông Nguyễn Lành (thôn Hòa Hữu Đông) cho biết ông và con bò cái tên Tô từ tờ mờ sáng đi gần 10 cây số cắt đường chim bay để xuống chỗ thi.
  Ông Lành đưa tay vỗ về con bò cái hơn 2 tạ hơi, cho biết con Tô nhà ông đại diện cho hàng trăm con bò trong thôn đi thi, được đánh giá là một trong những ứng cử viên nặng ký của sới bò hôm nay vì chiều cao lý tưởng và khả năng mắn đẻ dựa theo tiêu chí “tai lá mít – đít lồng bàn”.

  Trong lúc con Tô đang gặm cỏ, ông Lành tranh thủ nhìn qua đối thủ của Tô là con bò hơn 2,5 tạ của ông Lê Dũng ở thôn Phước Lâm.

  Nhìn con bò màu lông máu đỏ tươi của ông Dũng, nhiều người dễ nhầm bò… đực. Bởi bò của ông Dũng ngoài vóc dáng cao to, đuôi dài thì có sừng khá dài. Ông Dũng vuốt vai con bò cái nói cũng nhờ thu nhập chính từ nghề nuôi bò mà vợ chồng ông có tiền nuôi con cái ăn học. Con bò dự thi hôm nay của ông Dũng đang mang một con bê trong bụng.

  10 “thí sinh” dự thi đều là những giống bò “trụ cột” trong cơ cấu gia súc tại địa phương như bò giống bò lai sin (giống Sind), lai bao, Rócmanh (giống Brahman)…

  Theo ông Nguyễn Hải Chân (thương lái mua bò, một trong 13 thành viên ban giám khảo), bò vùng xã Đại Hồng là loại bò thượng hạng, nổi tiếng nhất nhì xứ Quảng Nam nhờ cách chăn nuôi thuần cỏ. Vì thế 10 con “bò tuyển của tuyển” thật sự làm khó người cho điểm.

  “Loại gì nó cũng có điểm mạnh, con lai bao thì mập bề ngang, cổ ngắn, u to nên thịt rất chắc mà đẻ cũng dày. Con rócmanh thì chân trụ to khỏe, màu lông đỏ thắm thương lái ưa chuộng nên cũng khó cho điểm. Tôi đoán phần thắng sẽ thuộc về những con bò mạnh ở phần đặc điểm sinh sản như khung chậu phát triển (tròn, nở); bộ phận sinh sản có nhiều nếp nhăn (khả năng co giãn đẻ) và các con bò không có vú kẹp (năm vú)” – ông Chân dự đoán.

  Ông Nguyễn Bá Hiến, chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Hồng, nói với hơn 1.600 con bò và 800 con trâu thì trung bình mỗi hộ dân xã ông có 1,2 con trâu hoặc bò. “Đây là đầu tàu kinh tế để địa phương phấn đấu đạt thu nhập 40 triệu đồng/người tới năm 2020 đó. Nhà nào có trong tay cỡ 20 con bò thì chuyện sắm xe hơi, nhà lầu hay đất dưới Đà Nẵng dễ như trong tầm tay thôi.”

  Theo ông Hiến, cuộc thi này được tổ chức nhằm tôn vinh những bà con chăn nuôi bò, đồng thời làm giàu kiến thức cho người chăn nuôi thông qua cách chọn biết con giống, cách chăm sóc nuôi dưỡng để thúc đẩy hơn nữa năng suất chăn nuôi bò trên địa bàn.

  Ý tưởng tổ chức thi “hoa hậu bò” được nảy nở từ người chăn nuôi ở đây. Họ hiến kế để địa phương tổ chức nhưng lúc ấy mọi người đều lúng túng vì đây là cuộc thi quá mới lạ, không biết dựa vào tiêu chí nào để chấm cho chính xác.

  Nguồn: http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160828/thi-hoa-hau-bo/1162039.html

 27. Đất Sét says:

  Chi tiết xấu hổ nhất là khán giả Việt rất ít vỗ tay. Tội nghiệp cho MC, buộc phải mở miệng xin nhiều lần nhưng khán giả vẫn vậy.

  • Hai Cù Nèo says:

   Ai xấu hổ? Khán giả hay người đẹp hay người tổ chức. Khi khán giả không thèm vỗ tay, có ai đó cần phải biết…xấu hổ !!!!!!!

   • Đất Sét says:

    Bác dùng nhóm từ “Khi khán giả không thèm vỗ tay” tức là đã đẩy biểu hiện văn hóa sang người khác. Đây là một cảm nhận tiêu cực.

    • Hai Cù Nèo says:

     Xin được đổi lại “khi khán giả ít vỗ tay” kẻo bi chê là tiêu cực 🙂

 28. HỒ THƠM1 says:

  Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường…hết rụng là “các Cụ các Mợ” ( Bắt chước lão ĐT) lại tổ chức săn tìm Hoa hậu cho quốc gia. Lòng tôi lại nôn nao những kỷ niệm mơn man của đêm chung kết Hoa hậu nước nhà 🙂

  Chờ mụ Sư tử …go to bed, tui liền mang giấy bút ra bắt chước cụ Dương Trung Quốc “chấm điểm” các mỹ nhân để tìm người đẹp!

  Phải nói năm nay 30 em nhưng em nào cũng đẹp,… “Mười phân vẹn luôn… một chỉ”, hi hi…

  Mắt mũi kèm nhèm nhưng tui cũng tự chấm được 10 em vào top 10 nhưng chỉ trùng với danh sách của cụ DTQ là em Kiều Vỹ và em Đào Thị Hà :).
  Tui chọn em Đào Thị Hà bởi vì em…đẹp, thế thôi, chứ chẳng phải …”giống diễn viên Tăng Thanh Hà” hay em có ” nụ cười tỏa nắng” tỏa khói gì như cụ VNN nói.

  Và rồi…Đến phút 89, em Đỗ Mỹ Linh đăng quang hoa hậu, không có tên mấy em tôi đã chọn, huhu…Tui cũng vui vẻ đồng thuận ngay, ba phải hô to như VNN…”Còn ai xứng đáng đăng quang Hoa hậu Việt Nam hơn Đỗ Mỹ Linh?” hè hè….!!!!
  Đúng vậy, dù Thằng đánh máy có nhầm, hay BGK có sai sót thì cũng không ảnh hưởng gì đến quyền lợi quốc gia dân tộc, sai thì ta sửa…sắc đẹp, tái cơ cấu lại chút thôi, chẳng hề gì mà phải ầm ĩ hay ném đá cho nhọc sức. Sang năm ta lại thi nữa…đàng hoàng hơn, to đẹp hơn!! Hơn nữa tiêu chuẩn bầu chọn của tui là…
  Xinh đẹp cực kỳ
  Xinh đẹp rung rinh
  Xinh đẹp mê hồn
  Túm lại em nào cũng đẹp! Đẹp từng centimet vuông 🙂 Thế thì chê làm gì, thắc mắc xoi mói làm gì, hoan hô em Đỗ Mỹ Linh là hơn! Có điều phải bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt, khoa học biện trứng chút thì thấy đôi mắt em Mỹ Linh không đẹp, khó hút hồn lão Tổng Cua Hang ta đấy nhoa!

  …Khuyên em không được ăn trầu, hút thuốc, nhắm rượu… sau khi đăng quang vương miện và tui lại cầm câu đối chạy trước Cụ Vũ Khiêu, tặng em Đỗ Mỹ Linh:
  Trắng như bạch tuyết, xinh như Mỹ
  Đen mướt hàng mi đẹp lung linh!

  😛

  • TKO says:

   @ Sư huynh Hồ Thơm:

   Túm lại em nào cũng đẹp! Đẹp từng centimet vuông. TKO nhất trí cao 101%.

   Có điều phải bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt, khoa học biện trứng chút thì thấy ĐÔI MẮT em Mỹ Linh không đẹp, khó hút hồn lão Tổng Cua Hang ta đấy nhoa!
   Hết trích.

   Đôi mắt huyền đẫm lệ có hút hồn Tổng Cua không hở sư huynh?
   Sư muội lạc quẻ như thường lệ nhen.
   🙂

   Em bảo anh : Đi đi!

   Em bảo anh đi đi,
   Sao anh không đứng lại ?
   Em bảo anh đừng đợi,
   Sao anh vội quay về ?

   Lời nói thoảng gió bay,
   Đôi mắt huyền đẫm lệ.
   Sao mà anh ngốc thế !
   Không nhìn vào mắt em.

   Tác giả: Silva Kaputikyan

   Ghi chú: Đây không phải là thơ của Puskin mà của tác giả người Acmenia tên là Silva Kaputikyan

   Silva Kaputikyan sinh ở Erevan. Bố là người tỵ nạn từ thành phố Van (Thổ Nhĩ Kỳ), trước làm biên tập viên của một tờ báo, sau dạy học. Sirvard Kaputikyan tốt nghiệp khoa ngôn ngữ Đại học Erevan và trường viết văn. Bắt đầu in thơ từ năm 1933. Hội viên Hội nhà văn Armenia từ năm 1941. Năm 1952 được tặng Giải thưởng nhà nước Liên Xô. Những đề tài chính trong thơ Sirvard Kaputikyan là tình yêu, lòng yêu nước và sự cô đơn của người phụ nữ. Bà đặc biệt nổi tiếng với nhiều bài thơ về tình yêu, tình mẹ và nhiều bài viết về số phận của cộng đồng người Armenia ở nước ngoài.

   Bài không tên số 50: Có đôi mắt huyền đẫm lệ

   Nguồn: viettennis.net

   • CD@3n says:

    Kính cụ Hồ, dưng mà thơm, và kiểu nữ “kem M..”, TKO, theo CD, thì “về cơ bản và xét toàn cục, đẹp từng Cen-ti-met- vuông, dưng, xét đặc thù và vi mộ, vẻ đẹp “hút hồn” đến từng Cen-Ti-Met-Khối ( cm3)…’…thế nhé, xin một tràng…pháo ..tay ..! :mrgreen:

    • TKO says:

     Zời ơi, cứ là phụ nữ thì chắc chắn xinh đẹp hơn đờn ông rồi ạ, bác CD phiên phiến thôi nha.

   • HỒ THƠM1 says:

    “Đôi mắt huyền đẫm lệ có hút hồn Tổng Cua không hở sư huynh?”
    Quách xí muội muội TKO!
    Đôi mắt “mơ huyền”… không cần đẫm lệ cũng đủ hút hồn đồng chí Tổng Cua Hang ta rùi!! 😛

    • TKO says:

     Vầng, ý sư huynh HT là đôi mắt “mờ” sẽ thu hút đôi mắt sáng quắc của Tổng Cua, phỏng ạ?!
     Sư huynh thiệt tài tình, biện chứng.
     🙂

 29. CD@3n says:

  – Trong tình hình một “đất + nước” “tứ bề thọ địch” như hiện nay, hoa hậu, hay “cái gì..Hậu”, cũng chẳng thể “xi nhê” gì đến con tầu đang tròng trành và bầy chuột bên trong “nháo nhác’ bắt đầu …”Run-chạy” lấy thẻ xanh, quốc tịch Malta, Maldive…vân vân và vân vân..!
  – Những gì đã diễn ra, thậm chí “tửng tửng” ngay giữa tròi sáng,trong các kỳ thi “H..O..A…HẬU” trước đó, và nhân cách “khả …kém Ái” cua các “vương miện”, đã làm cho quần chúng- dù rất nồng nhiêt đón chào cái đẹp của Body do tạo hóa và cha mẹ ban cho con cái, Nhưng cái mà XH đang cần, thì các ‘mỹ nhân” này lại thiếu rất nhiểu..! trà lơi như ô. trg ban DTQ không sai, rất “đúng qui trình”, và còn nhiểu thứ nằm trong cái “hộp đen- back box”, nếu có giải mã- phải nhờ “nước ngoài”, và coi là “tuyệt mật” ! xin hãy quay lại với người dân đang “méo mặt” vi cơm, áo, gạo, tiên, nhất là ngư dân 4 tỉnh miển trung, nông dân miền Tây, người dân sống trên Tay nguyên, Tây bắc…nơi con em họ đang ‘tồng ngồng”,chỉ mong muốn “cơm có thịt”, thậm chí
  phải “thắt sợi dây vào cổ” vì không thê có 1 bộ quần áo mới trong mùa khai trường..! :mrgreen:
  – Còn quá nhiều chuyện để nói, cho dù đây coi như “câu lạc bộ người hết đát”( nhưng chưa cạn nhiêt huyết và còn đủ minh mẫn?!)…Chúc mừng tân hoa hậu, nhưng xin các cháu hãy hiểu rằng : vương miện “trải thảm đỏ” cho các cháu trên con đường tiến tới cuộc sống “sánh cùng đại gia, tiêu đô -la, sống trong nhung lụa, ở nhà lầu, đi xế hộp, xài hàng hiệu”, và tuyệt nhiên, những thứ đó mới chỉ là đáp ứng nhu cầu vật chất, chưa phải là HP đúng nghĩa của một cô gái hay một phụ nữ, bởi “l’argent ne fait pas le bonheur- money don’t bring happiness- tiền bạc không làm nên hạnh phúc”.

 30. krok says:

  Không xem trực tiếp, xem hình thôi – 1 phiếu cho NTT Tú làm hoa hậu hang cua!

  • CD@3n says:

   “phản đối, phản đối..” ! nếu mà hoa hậu HANG CUA, phải là, nhất đình là, “đúng qui trình là”, “đúng đến thề là cùng’ là…là…là…thì là….NGAIVOIRE ! xin tất cả một tràng pháo tay ! 🙂

 31. PV-Nhân says:

  * Lão Cua dở chứng bàn chuyện hoa hậu. Thực ra, nét đẹp phụ nữ tùy cánh đàn ông nhận định. Cô A. Lão Dove cho là đẹp nhưng lão VA lại cho rằng không đẹp. Lão Krok lại cho rằng đẹp. Cãi thế nào được. Ông cha ta nói: Nhân tâm tùy… “mạng mỡ”.
  * Bởi thế, các cụ làm thơ:
  * Mũi em có tám gánh lông ( quá khiếp)
  Chồng thương chồng bảo…lông rồng trời cho
  Đêm nằm thì gáy…o o
  Chồng thương chồng bảo ngáy cho…vui nhà!!
  Đi chợ thì hay ăn quà
  Chồng thương chồng bảo, về nhà…đỡ cơm…
  Mới hay con người khi yêu thương, hoặc quá ngáo thường cuồng tín, không nhận ra chân lý ( mù quáng)
  – Rút kinh nghiệm…Tôi hài hòa: Phụ nữ ai cũng đẹp…Ai chê, Tôi nhận …tất!! Thế là yên ấm mọi bề, chắng mất lòng ai!!!
  – Ở Mỹ, Lão Donald Trump chuyên tổ chức thi hoa hậu. Lão là tỷ phú, tiền của ê hề, từng thưởng thức nhiều đóa hoa xinh…Người ta đồn rằng, phu nhân cựu Tổng Pháp Sarkozy từng là tình nhân của lão!! Người vợ lão hiện nay là bà thứ ba, từng bao phen chụp hình thiếu vải, thậm chí chẳng có vải. Lão lại muốn làm Tổng Thống Mỹ, khối người ủng hộ.
  * Riêng Hoa hậu VN do lão Cua đăng hình, tôi không ý kiến. Chỉ khi nào tôi nhìn tận mắt, được :tiêp cận” vòng này vòng nọ. Sẽ có ý kiến…

  • TKO says:

   @ Bác PV Nhân:

   * Riêng Hoa hậu VN do lão Cua đăng hình, tôi không ý kiến. Chỉ khi nào tôi nhìn tận mắt, được :tiêp cận” vòng này vòng nọ. Sẽ có ý kiến… Hết trích.

   –> Ôi! Ước mơ của bác thật … khiêm tốn và dễ thực hiện.
   🙂

   • CD@3n says:

    TKO…thật giống “diva- ML-“…”muốn có rau sạch- đừng tiếc tiền” ?!, muốn có “kem ngon”, đừng ..’so đo”…hehe… :mrgreen:

    • TKO says:

     Bác CD, theo bí kịp “cưa” của bác Mười Tạ hướng dẫn cho bác CD, TKO nghĩ bây giờ chỉ cẩn tiếp cận lấy lòng Mẹ của bạn Voi nữa là có hy vọng ạ.
     🙂

 32. GBC says:

  Tôi thấy top 5 đã ko đủ thuyết phục rồi. Chỉ thấy tội nghiệp cho cô bé xinh nhất nhưng trả lời thiếu bình tĩnh hay chưa được rèn luyện nên bị mất điểm một cách đáng tiếc. Phần trả lời câu hỏi có lẽ là phần dễ nhất (vì cứ theo khuôn mẫu đã được định hướng sẵn là ăn điểm).

 33. trungle118 says:

  đơn giản là người dân đem nghi ngờ, bức xúc ngoài xã hội vào cuộc thi hoa hậu thôi, nhất là cái đẹp và kiến thức không phải là giá trị cân đo đong đếm được.
  tất cả mọi thứ đều đúng quy trình nhưng đất nước rối tung lên thì 1 cuộc thi được chấm điểm bằng ít hay nhiều cảm tính của Ban giám khảo bị ném đá thì cũng thường thôi.
  chỉ tội cô bé mới ngấp nghé nổi tiếng đã bị đánh tơi bời. 🙂

 34. haduonght says:

  Em trái cũng xứng đáng, phải cũng xứng đáng, giữa tất nhiên là xứng đáng. Tiêu chí của cuộc thi thế nào thì BGK và các em là người rõ nhất, tại thời điềm này em hoàn toàn xứng đáng cho ngôi vị hoa hậu “Tiền Phong” do BGK lựa chọn: đẹp dịu dàng mà không chói loá, học giỏi, ngoan hiền, gia đình trong tầm kiểm soát, lý lịch trong sạch :D.

  Nói chung nhà cháu không quan tâm tới mấy cô hoa hậu này lắm, cũng chả quan tâm tới bọn đào bới cả họ người ta, cả showbiz thú thực chỉ quan tâm tới mỗi Ngọc Trinh mà thôi. Ngọc Trinh mà có đi hoa hậu, nhà cháu cũng vote cho em hết mình dù em có cạp cái gì ăn đi chăng nữa.

 35. Dove says:

  Đó là vì các chị TM và Aubergine ko chịu rời Hang Cua tham gia.

  • TM says:

   Bác Dove tha cho các lão bà được yên bình!

   • TKO says:

    Bác TM đừng có lo nha, ngày xưa cụ lão Đông Tà xinh đẹp nhà ta từng tự nguyện xung phong độn …m… để đóng vai phụ nữ, thể nào cũng có cơ hội giựt giải Bông hậu của bác TM, bác Aubergine.
    🙂

   • Dove says:

    Thưa chị TM, thiện chí của Dove là mang lại sự yên bình cho mọi người nhất là các lão bà bà. Tuy nhiên nhiều lúc vấp phải cảnh trớ trêu ‘ý bất tại ngôn’.

    Dove tin rằng những người viết ra những còm dễ thương như hai chị đương nhiên là rất đẹp, mấy con nhỏ hình thể đó chả xi nhê gì với lão Dove.

    • Đất Sét says:

     Phải nói bác Dove…..nịnh khéo thật 🙂 . Có lần thấy Sét này còm thô quá, bác Dove email bảo: chú mày chả biết gì, các nàng yêu bằng tai đấy. Còn trong HC thì yêu bằng còòòmm 🙂 🙂

  • Dove says:

   Còm xong liền bỏ chạy. Bây giờ vào lại mới vỡ nhẽ ra mình tem. Hóa ra là Dove có duyên với phái đẹp.

   • CD@3n says:

    hóa ra, Bồ – câu ( Dove) cũng có thê ,,,,”Giả Nai”…?! trên cả tuyệt vời ! 🙂

  • VA says:

   Tâm lý phụ nữ phức tạp lắm, lúc đầu thì muốn mình là HH trong mắt thế gian, sau nữa chỉ muốn là HH trong mắt 1 người và cuối cùng là ghét bỏ hết các thể loại HH 😀

 36. TC Bình says:

  Tem hoa hậu.

  • Mười Tạ says:

   Mọi HH trước khi đội vươn miệng đều qua tay bác sĩ sờ soạn. Chẳng lẽ tem rồi thôi sao? 🙂

   • TC Bình says:

    Giở sách ra coi lại, tui chỉ thấy sách dạy 5 pp khám lâm sàng là Hỏi, Nhìn, Sờ, Gõ, Nghe. Tuyệt không thấy “môn” vừa sờ vừa…”soạn”. 🙂

    • Đất Sét says:

     Còn thiếu bác TCB: miệng hỏi, tai nghe, mắt thấy, mũi ngửi, tay sờ. Cái này XT gọi “ngũ giác liên hoàn”, trong đó lão bảo ngửi quan trọng nhất, do lão nấu xôi thường bị cháy 🙂

%d bloggers like this: