“Minh bạch” trong hội thảo “Đón sóng thực phẩm sạch”

Hội thảo "Đón sóng thực phẩm sạch". Ảnh: HM

Hội thảo “Đón sóng thực phẩm sạch”. Ảnh: HM

Tới dự hội thảo “Đón sóng thực phẩm sạch” trong tâm thế của một blogger, không giấy mời, không cương vị nào cả, nhưng thật may mắn được một số bạn đọc blog nhận ra. Một anh ở Vũng Tầu, vài bạn ở Hà Nội. Âu cũng là niềm vui nhỏ vì đóng góp của mạng xã hội vào phát triển.

Với khoảng 500 người tham dự, từ người sản xuất, hợp tác xã, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm sạch và đại diện nhiều cơ quan báo chí ở trung ương và địa phương, nhưng không thấy báo đưa có mặt giới blog.

SOHA làm được một việc quan trọng về nhận thức của xã hội về mối nguy thực phẩm bẩn. Người tiêu dùng đang tự giết mình, người sản xuất đang giết đồng loại và giết cả gia đình của họ.

Phòng họp trên tầng 7 của khách sạn Melia chật ních người, ban tổ chức khá chu đáo, phát tài liệu, ghi tên đại biểu, các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm sạch mang hàng đến tặng.

Doanh nghiệp đường Biên Hòa để mỗi ghế một chai nước sản xuất từ mía, TH True Milk để cho khách thử sữa thoải mái. Nghe nói có cả café không pha ký ninh và lẫn đậu nành hay ngô rang.

Một công ty tặng hộp thạch và cho thử luôn một cốc nhỏ mát lạnh. Các cô còn dặn, anh nhớ dùng ngay vì để lâu sẽ bị mốc do thạch thứ thiệt, không hóa chất sẽ bị lên men nhanh.

Đó là niềm vui nho nhỏ trong thời gian hội thảo vì tin rằng những thứ này được sản xuất một cách sạch bài bản.

Diễn giả đều nói có thông tin, từ cựu Bộ trưởng Trương Đình Tuyền đến Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt trình bày về dịch ung thư ở Việt Nam và mối nguy thực phẩm bẩn.

Ca sỹ Mỹ Linh xinh đẹp tới dự trong vai khách hàng nhưng nhà nàng toàn trồng rau tự cung tự cấp. SOHA khôn phết, người đẹp nói gì ai chả nghe. Không bù cho cụ Nguyễn Lân Dũng đòi dùng lưới che rau bị phản bác tơi bời.

Cựu tù Đoàn Văn Vươn (phải) trả lời ca sỹ Mỹ Linh (áo đỏ). Ảnh: HM

Cựu tù Đoàn Văn Vươn (phải) trả lời ca sỹ Mỹ Linh (áo đỏ). Ảnh: HM

Nàng Mỹ Linh chất vấn anh Đoàn Văn Vươn về nuôi vịt sạch và làm thế nào nhận biết đâu là vịt Vươn, đâu là vịt không Vươn. Ông Vươn ngồi trên ghế nóng giữa mấy trăm người trong hội trường, kể cũng là một chuyện không đơn giản trong bối cảnh hiện nay.

Có lẽ do bị người đẹp Mỹ Linh vấn hỏi với nụ cười tươi quyến rũ, lão Vươn quên mất phải nói gì mà ba hoa sang cách gia đình lão nuôi vịt.

Mình giơ tay xin giúp nhưng chủ tọa lờ đi. Đại loại vịt Vươn là loài vịt cho vào lồng, bỏ vào xe xịn chạy điều hòa, ngồi cùng với khách mà không có mùi hôi đặc trưng của loài vịt. Nó giống ông chủ, bị đày đọa, bị tù, nhưng vẫn nức tiếng thơm với đời.

Có ba nhà tài trợ chính là Masan, TH True Milk, Mía đường Thành Thành Công (TTC Biên hòa) được quyền tham luận nhiều hơn cả.

Masan cử một chuyên gia PR nói về thương hiệu café Việtnamo với ý định tầm toàn cầu như Americano hay Italiano đã nổi tiếng thế giới.

Từng nghe ông Nguyên Vũ nói về triết lý café trên youtube, rồi sách chém gió triết lý phát triển của ông ấy. Khi Starbucks café vào, ông cười khẩy.

Sau này thấy Trung Nguyên đang dần mất thị trường vì những điều trên bục không giống với ngoài đời, café lẫn tạp chất không hiểu vô tình hay hữu ý, nên Masan PR hay tới mấy cũng khó thuyết phục được người nghe.

Ông Nguyễn Đình Toàn, Tập đoàn Masan, còn thừa nhận, Vinacafe từng thêm đậu nành vào bột café và bán ra thị trường. Hội trường chết lặng nhưng phải công nhận ông này dũng cảm. Minh bạch như thế là ông muốn thay đổi.

Dường như TH True Milk biết làm thế nào để gửi thông điệp tới hội thảo. Bà Thái Hương chỉ tập trung vào mỗi hai từ “Minh bạch” trong bài thuyết trình ngắn.

Bà chủ của TH True Milk bàn về minh bạch. Ảnh: HM

Bà chủ của TH True Milk bàn về minh bạch. Ảnh: HM

Người viết bài này thường mua của Vietnam Milk dù biết rằng có một thời nghe phong thanh sữa bột pha nước đun sôi được gọi là sữa tiệt trùng. Thỉnh thoảng có mua True Milk nhưng vẫn nghi ngờ True (thật) có đúng là True hay False (giả).

Tấm huy chương hay vinh danh có mặt phải và trái. Khán giả chỉ nhìn thấy mặt phải, mặt trái nằm ở tim của người được nhận. Nếu tim hồng nó là hồng, tim đen nó thành đen nhưng với người tung hô thì quả là khó nhận biết.

Tuy nhiên, nghe xong từ “minh bạch” từ chính bà chủ TH, tôi nhìn kỹ mấy hộp sữa phát miễn phí tại hội thảo thì thấy các thành phần dinh dưỡng được ghi đầy đủ, ngày tháng sản xuất và hạn sử dụng. Uống thấy ngon hơn, không hiểu do cảm giác của chữ minh bạch của bà chủ hay do lúc đó đã đói vì hội thảo quá giờ.

Tôi từng chứng kiến các cuộc họp của đại biểu quốc hội với cử tri, xem tin các cán bộ cấp cao thăm địa phương, khi họp mặt, thấy phần đông các cụ về hưu tới dự và chất vấn. Ít thấy bóng dáng các bạn trẻ. Lẽ ra họ phải dự để cất lên tiếng nói của thế hệ đang là lực lượng mạnh nhất cho phát triển quốc gia. Nhưng họ nhường cho các cụ về hưu nói hay và không có vai trò gì.

Điều vui là hội thảo thực phẩm sạch này có tới 95% là các bạn trẻ đầy nhiệt huyết. Khi các cuộc thảo luận bàn tròn hỏi ý kiến thì ở dưới hội trường thi nhau đòi chiếm micro. Có một bạn trẻ tự giới thiệu là ông chủ nuôi lợn mà trông rõ là thư sinh. Thế là vui lắm.

Thế hệ trẻ là lứa tuổi thay đổi nhận thức xã hội nhiều nhất. Nếu họ sợ thực phẩm bẩn thì đó là điều đáng mừng. Và tốt hơn nếu chính họ là người tham gia vào chiến dịch thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Chàng trai tự nhận là chủ nuôi lợn. Ảnh: HM

Chàng trai tự nhận là chủ nuôi lợn. Ảnh: HM

Xa hơn là thế hệ trẻ phải tích cực đóng góp tiếng nói của mình vào phản biện xã hội, đánh động tới thượng tầng. Muốn thực phẩm minh bạch về nguồn gốc thì trước hết trên thượng tầng phải minh bạch về công tác nhân sự, lãnh đạo, chính sách ảnh hưởng tới cả quốc gia.

Nếu không, mọi lời kêu gọi về minh bạch trong thực phẩm đều là tiếng nói lạc lõng giữa đời thường. Và không ngạc nhiên nếu ngày nào đó lại nghe tin Vinacafe của Masan lại cho đậu nành rang lẫn với hạt café, Vietnamo thành Vietnam Méo, True Milk trở thành False Milk.

Bài và ảnh: HM. 23-8-2016

PS. Nghe nói kết thúc hội thảo, 60 doanh nghiệp đã ký cam kết Vì sức khỏe người tiêu dùng.
 1. Các doanh nghiệp cam kết minh bạch hóa quy trình sản xuất, nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm an toàn.
 2. Tuyệt đối không sử dụng các chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
 3. Tuân thủ tuyệt đối các quy định, quy chuẩn của Việt Nam về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và vệ sinh an toàn thực phẩm
Xem trên SOHA.
Nỗi lo thực phẩm bẩn và ung thư. Ảnh: HM

Nỗi lo thực phẩm bẩn và ung thư. Ảnh: HM

Khách VIP. Ảnh: HM

Khách VIP. Ảnh: HM

SOHA lo lắng cho hội thảo. Ảnh: HM

SOHA lo lắng cho hội thảo. Ảnh: HM

Truyền thông đưa tin. Ảnh: HM

Truyền thông đưa tin. Ảnh: HM

Truyền thông xã hội lên Facebook. Ảnh: HM

Truyền thông xã hội lên Facebook. Ảnh: HM

Người đẹp Mỹ Linh. Ảnh: HM

Người đẹp Mỹ Linh đang ca bài “Người Việt đang tự giết nhau”. Ảnh: HM  🙂

Nụ cười Đoàn Văn Vươn. Ảnh: HM

Nụ cười Đoàn Văn Vươn. Ảnh: HM

Bao giờ cho hết nỗi lo thực phẩm bẩn. Ảnh: HM

Bao giờ cho hết nỗi lo thực phẩm bẩn. Ảnh: HM

Advertisements

240 Responses to “Minh bạch” trong hội thảo “Đón sóng thực phẩm sạch”

 1. CD@3n says:

  – SohaNews có nên tổ chức ( và có “dám+ đủ lực”) để tổ chức hội thảo “bộ máy sạch” hông, mời xem :
  ——————
  “Có lẽ khó có thể nói khác, sự trì trệ của nền hành chính cộng với tư tưởng “cai trị dân” của một “bộ phận không nhỏ” cán bộ, công chức đang là rào cản lớn nhất cho sự phát triển của đất nước hiện nay. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp.
  Trong dân gian, không hiếm những câu “thành ngữ mới” chỉ đọc lên đã thấy xót xa như “Vỗ béo làm thịt”, “Trên trải thảm, dưới rải đinh”, “Chim chưa đậu đã nhậu mất chim”…và câu nói rất nổi tiếng về công chức Thủ đô của ông Phạm Quang Nghị khi còn làm Bí thư “Hà Nội bôi mà vẫn không trơn”.
  Vì sao lại có những câu nói đau lòng này trong người dân và doanh nghiệp và vì sao lại có sự trì trệ nhức nhối của nền hành chính hôm nay?
  Lý do thì nhiều như hiện tượng “4C – Con cháu các cụ”, tuyển người theo tiêu chí “4 ệ – “hậu duệ”, “quan hệ”, “tiền tệ” và cuối cùng mới là “trí tuệ”. Đó là chưa kể một số cán bộ công chức được đào tạo từ xưa, tuy mẫn cán nhưng sức khỏe và năng lực có phần hạn chế, thiếu đầu óc sáng tạo để tiếp thu những công nghệ mới.Nguyên nhân thứ hai, đó là tàn tích của tư tưởng “cai trị dân”. Không ít cán bộ, công chức tự cho mình cái quyền quản lý và “cai trị”, thậm chí họ tự biến mình thành những “ông vua con” (..)Thứ ba, là thái độ nhũng nhiễu có chủ đích, cố tình gây khó khăn để người dân và doanh nghiệp phải “biết điều” cúng tế, tự cho mình cái quyền bắt dân “cống nạp”.
  Có lẽ chính vì thế, tại Lễ ký cam kết về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại TPHCM ngày 24/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tỏ thái độ rất kiên quyết trong vấn đề này : “Cán bộ công chức nhũng nhiễu mà xem xét kỷ luật theo đúng quy trình thì lâu lắm, vì thế trước khi nói đến việc xem xét kỷ luật thì tốt nhất là cho nghỉ việc và thay thế, chuyển cán bộ nhũng nhiễu đi làm việc khác rồi cho ngồi đó mà suy nghĩ về cái ghế của mình. Nhắc nhở không thay đổi thì luân chuyển người khác. Quán triệt thái độ và cư xử của cán bộ công chức đối với nhân dân, xử lý nghiêm không là mang tiếng lắm”.( mời xem thêm : (http://dantri.com.vn/blog/dan-khong-chi-lo-so-ma-khiep-so-nhung-nhieu-thua-pho-thu-tuong-20160827063131059.htm).
  ———————
  – Ngày xưa xa lắm rổi, nhà thơ Việt Phương ( là thư ký riêng của cố TT Phạm văn Đồng) có bài thơ “cửa mở”, đã có mấy câu, đại ý “ta đã thấy bùn đen trên tận đỉnh trăng sao”..ĐÚNG ĐẾN THẾ LÀ CÙNG ! :mrgreen:

 2. Dove says:

  Associated Press đưa tin trong bánh kẹp burger của McDonalds tại Mỹ có dòi.

  Bà Madison Stephens tại Mayfield Kentucky kể cho WPSD-TV rằng hôm chủ nhật, đã đến một cửa hiệu McDonald’s mua cho mình và con trai 1 tuổi bánh kẹp humberger. Bà nói khi mới định cắn miếng bánh thì dòi vãi ra.

  Eo ơi kinh quá.

  Nếu đi Mỹ thăm con gái, Dove sẽ xem xét thật cẩn thận trước khi cắn bất cứ thứ gì.

 3. CD@3n says:

  – hội thảo ‘minh bạch” vể thực phẩm sạch…xin được hỏi, bao giờ thì có hội thảo “minh bạch” về …đảng “sạch” ? bởi : nếu mà có Đ “sạch”, thì, “thực phẩm sạch”, hay “ri rỉ gì gi” cái gì cụng sẽ thành “sạch”?! :mrgreen:
  – hồi trước, tại vườn hoa “dân oan” (tức vườn hoa Lý tư trọng- đầu hồ Tây), hay có các cuộc biểu tình của dân oan mất đất, mất nhà…mà đa phần là các mẹ già, phụ nữ. Có lần, M đã nhìn thấy có một mẹ, đeo trên ngực : mẹ VN anh hùng, thân hình khô đét, tay run run bưng trước ngục tấm giấy A4, với dòng chữ : “khong có đống bào, đồng chí, đông đội, CHỈ CÓ ĐỒNG TIÊN”. thực sự, hông biết mẹ nghĩ ra, hay Ai đó nghĩ cho mẹ. Vụ việc “tiếng súng Yên Bái”, chợt nghĩ lại tấm khẩu hiệu đó, thấy nó “đúng đến thế là cùng ” ! 🙂
  – vừa rồi,trên blog này, M đã cop/past bài viết của GS Chu Hảo v/v “đối thoại” ( theo M, không thể đốt cháy giai đoạn !), dư luận đa chiều, và xin mời tất cả cùng vào link sau, để nghe GS Chu Hào nói thêm v/v này : ().
  – cảm ơn chủ blog cho hiên, chúc tất cả happy weekend ! (á quên, Welcome NgaIvoire back !) 🙂

 4. Hoàng cương says:

  Giất mơ bố già !

  Bố già có buồn không …(hỏi vô lí bỏ mẹ)
  chân người đi máu chảy
  núi đèo từng quen hơi
  nuốt một thời tráng kiện
  tóc bay rơi hói tráng
  da bủng dẻo bánh bèo
  chân đi toan khệnh khạng
  đất mẹ rộng vòng tay …

  Phố phường chen chật hẹp
  xe người vãi ngổn ngang
  khí trời trôi vất vưởng
  cây xanh côi cút buồn
  nước thở mùi nhăn mặt

  Em từ đâu bay tới
  áo váy mỏng xênh xang
  chân guốc cao kiêu hãnh
  thong thả mùi hương hoa
  em bên là bố già
  nghe ra ân cần lắm
  niềm tin màu hi vọng
  hạnh phúc chờ sinh sôi..

  • phó thôn says:

   Đúc lại:
   Dương gian tớ ngán ngẩm rồi
   Đường đời vạn nẻo, thôi rồi… đã qua
   Đếm trăng, bóng xế chiều tà
   Con thuyền 6 tấm gọi là mời lên
   Thế mà cánh bướm xông xênh
   Gieo hương rắc phấn…làm vênh BỐ GIÀ
   Thân già tư tưởng chưa già
   Bướm kia hy vọng… hay là anh #

   • Hoàng cương says:

    Phó mặc tiếng đời sống lả lơi
    Thôn xa khó nhọc tiếng quay về
    Muôn thuở đường xa thương người cũ
    Năm tháng về đâu hỡi lẻ loi

 5. Dove says:

  Hóa những đại gia xinh đẹp, lắm tiền vợ đẹp con khôn đang lo sợ cuống cuồng về cái gọi là làn sóng thực phẩm bẩn. Đúng thôi, lo là phải! Tuy nhiên để cho nỗi lo, chính đáng như vậy, mang tính nhân bản hơn. Dove mời các vị đến bệnh viện Việt Đức, hoặc Từ Dũ để trắc nghiệm về cái gọi là làn sóng da cam và sự xuất hiện của người Kinh da cam, một chủng tộc ít người mà Dove đã đề cập trong recom cho nick Nhật.

  Ghi chú: Đứa con trai của bà Lê Hữu Thìn vừa ra đời trong tình trạng không có bộ não tại bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), 1980. Chồng bà, ông Nguyền Văn Oanh làm lái xe ở đường mòn Hồ Chí Minh trong thời gian cao điểm của hoạt động rải chất độc hóa học của Mỹ (nguồn Kênh sinh viên).

  Công luận rất dễ lừa bằng biện pháp thống kê đểu. Dove từng kinh qua tổ trưởng dân phố nên kinh nghiệm đánh lạc hướng dư luận có thừa nên khó bị lừa hơn.

  • Dove says:

   Đính chính cho nguồn tin, xin đọc là: Năm 1960.

   Ghi chú: Một sản phụ thất thần sau khi sinh ra quái thai thuộc chủng Kinh da cam (nguồn Vietbao)..

   • quê hương says:

    http://www.history.com/topics/vietnam-war/agent-orange:
    “From 1961 to 1972, the U.S. military conducted a large-scale defoliation program aimed at destroying the forest and jungle cover used by enemy North Vietnamese and Viet Cong troops fighting against U.S. and South Vietnamese forces in the Vietnam War.”

    Dove:
    “Ghi chú: Đứa con trai của bà Lê Hữu Thìn vừa ra đời trong tình trạng không có bộ não tại bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), 1980.

    Đính chính cho nguồn tin, xin đọc là: Năm 1960.?”

    Vậy là nhiễm da cam (1960) trước khi rải da cam ở VN (1961) ???

   • NTD says:

    Lão T. Cua đã bảo xì tốp. Sao lão Đo vờ lăng nhằng thế nhỉ?

 6. Nhật says:

  Như đã hứa với bác Hoa Phu Du , giờ em nhả giời bác sau khi hoàn thành công việc là lau 2 cái nhà cầu , ăn đóng chén và lau nốt cái nhà .
  Em nói so sánh tỉ lệ Thống Kê ngừơi mắc bệnh ung thư giữa Mỹ và Việt Nam là khập khiển vì nhiều lý do , nhưng trong đó có 3 lý do chính là
  1 , Với cái gọi là Thống Kê con số vô hồn thì giữa Mỹ và Việt Nam ta cách xa 1 trời 1 vực và cách xa sự thật là 1 khoảng như từ mặt đất đến cung trăng .
  2,Nước Mỹ là nước nhập cư , nên rất nhiều thế hệ F 1 di cư từ các nứơc nghèo , lạc hậu thừơng mang theo cả thói quen xấu cho sức khoẻ và mầm bệnh ung thư ( có thể vì ăn bẩn tích tụ lâu ngày , có thể là không quan tâm sức khoẻ hoặc không đựơc chăm sóc y tế khi chưa đến Mỹ ……) Dân số Mỹ bị ung thư và chết vì ung thư không biết có bao nhiêu người là F 1 , F2 , F3 …… Sự thật là người di cư KHI TA ĐI LÀ MANG THEO TẤT CẢ , cả cái tốt lẫn cái đẹp …
  3,Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Mỹ thực ra không phải là cao, sự thật là Nhật hoặc bọn Tây Âu mới cao và an toàn . Không riêng gì thực phẩm mà hàng hoá khác cùa Mỹ mặc dù cũng có kiểm soát chất lượng nhưng đủ thứ từ hạng cao cấp cho đến bình dân ….
  Vậy xin nhả giời bác về con số thống kê tỉ lệ người mắc bệnh ung thư trước , 2 vấn đề kia sẽ nhả giời bác sau .
  Với con số thống kê vô hồn kia thì có thế nào đi chăng nữa thì bản chất hay sự thật là tỉ lệ ung thư ở Việt Nam vượt qua Mỹ .
  dù cho Mỹ hay Việt Nam thì con số thống kê cũng chỉ là tương đối so với sự thật , nhưng con số thống kê của Mỹ thì gần với sự thật hơn so với Việt Nam , vì sao ?
  Mỹ và Việt Nam lấy dữ liệu thống kê tỉ lệ ung thư từ đâu chắc chắn là họ nhập dữ liệu từ bệnh viện , mà ở Việt Nam thì có tiền thì vào điều trị không tiền vác xác mà về chờ chết và con số này sẽ không có trong dữ liệu bệnh viện . Do đó đã từng có BS Việt Nam dự hội thảo bên Thái Lan tuyên bố rằng ở Việt Nam không có bệnh nhân chết trong BV , làm các đồng nghiệp trên thế giới miệng chữ O há hốc ra ngạc nhiên và sau vài giây bọn nó nhìn nhau cười đểu.
  Hơn nửa số bệnh nhân bị ung thư ở Việt Nam mà không tiền thì không vào BV mà đi cúng thầy bà , chữa bằng thuốc Nam , Thuốc Bắc hoặc mẹo dân gian v..vv. Tôi từng chứng kiến chữa bệnh ung thư bằng nhân điện , mà thầy chữa bệnh và con bệnh đều là người ung thư . Cái ông bị bệnh ung thư gan mà tôi quen , đi học nhân điện đựơc truyền năng lựơng trực tiếp của 1 thầy , mà ông thầy này học nhân điện qua 1 ông gs người Nga thông qua Tivi ( vậy mới kinh , đó là hồi nhữ năm 90 của thế kỷ trước nếu bác nào lớn tuổi chắc hẳn còn nhớ cơn sốt học nhân điện qua Tivi hoặc truyền điện qua các đệ tử bằng cách áp tay qua người ..) . Kết quả là ông thầy mà tôi quen cùng với người bệnh vài tháng sau đi về miền cực lạc . Giờ thì lại chữa ung thư gan bằng cách là lấy con ốc sênh bỏ vô trái dừa rồi đun sôi , sau đó uống thứ nước này thì sẽ xổ ra hết ung thư ( kinh khủng chưa ) hoặc cách đây báo chí PR có ông thầy ở Khánh Hoà dùng cây cỏ gì đó trị dứt nhiều loại ung thư , thế là mọi người đổ xô tới đông như kiến ,khiến cho mấy ông lang ở gần cũng tham gia . Kết quả là có khẩu chiến tôi là chánh gốc , kia là đồ giả uống vào thì chết vì có loại cây nó hơi giống chứ không phải . Hoặc như nước thánh chữa bá bệnh tranh nhau múc về uống xảy ra từ Nam cho tới Bắc … Nói dong dài để bác thấy tình trạng dân nghèo không tiền khi bị ung thư vái tứ phương .
  Hay như tầng lớp có tiền thì dong tuốt ra nước ngoài như anh NB Thanh cũng không ít .
  Cuối cùng là món thống kê ở Việt Nam từ xã hội , kinh tế cho đến y học đều hàng giả , con số rất đẹp theo ý chí của ai đó. Chính bản thân họ cũng chả tin thì làm sao mình tin cho vô ? Ví dụ tăng trưởng GDP của Việt Nam , tất cả các tỉnh đều báo cáo tăng trưởng GDP với con số có 2 chữ số , đến khi tổng hợp lại ra kết quả tăng trưởng GDP chung thì là 7- 8 % . Chính họ 1 dạo còn phải la làng lên xong rồi để đó cho dân Việt Nam được xã xú pắp .
  Rảnh làm nốt 2 món kia để hầu bác .

  • PV-Nhân says:

   * Cách đây vài năm, các T.Bang Lousiana, Alabama, Georgia…ra lệnh cám các chợ Á Đông bán rau muống. do loại rau này có loại mủ độc. Nhiều người Việt tưởng bở, buồn vì bữa ăn thiếu ra muống. Luật Mỹ nghiêm minh, không ngờ chợ Việt “tài tình lách luật”. Các bà đi chợ, khi đến quầy tính tiền, cô thu ngân hỏi nhỏ: ” Bà, cô thích mua rau muống không? mỗi bó 5 USD”. Nếu OK, họ sẽ dẫn ra phía sau, tha hồ mua rau muống…
   * Hôm nay, Governor Brown, California ban hành luật 639, quy định các loại bánh chưng, bánh tét bán ở chợ người Việt được quyền để ở Nhiệt độ thường trong 24 giờ. Quá giờ phải thiêu hủy. Ngoài ra bên ngoài phải dán nhãn ghi rõ thành phần: bao nhiêu nếp, cùng là đậu, thịt…
   Họ đâu biết người Việt ít khi mua bánh ở chợ. Họ mua ngay từ nhà các người chuyên gói bánh chưng tết…Hóa ra có luật cũng như không. Chính quyền Mỹ rách việc, cái gì cũng luật…Họp bàn tranh cãi gay go mấy tháng. Khi ban hành, VN ta qua mặt dễ như trở tay…
   Chuyện thực phẩm độc hại ở VN, ngay người dân bình thường cũng biết nó xuất phát từ đâu, tác dụng tai hại thế nào? Nếu chính quyền không đóng vai qua trọng, kiểm soát ngăn chận…100, 1000 cuộc hội thảo cũng như không!!!

   • chinook says:

    Xin góp thêm với Bác PV-Nhân.

    Đúng ra chính quyền Mĩ có nhiều cơ quan phụ trách an toàn thực phẩm.

    Để bán cho công chúng, thực phẩm phải được cơ quan liên bang cho phép và quản lí. Các cơ sở chế biến thực phẩm luôn có thanh tra hiện diện. Trên bao bì có ghi số của cơ sở Establishment và dòng chữ Federal Ins. Quy định của Liên bang minh bạch ,chi tiết và chu đáo,cơ sở phải tuân theo.

    Những cơ sở chế biến thức ăn và bán trực tiếp cho người tiêu dùng do cơ quan Y tes Công cộng (Public health ) địa phương phụ trách. Thanh tra kiểm soát bất thuờng. Vi phạm nhẹ bị cảnh cáo, nhắc nhở để sửa. Vi phạm nặng hoặc nếu vi phạm nhẹ nhưng lập lại nhiều lần có thể bị đóng cửa, rút giấy phép.

    Những quy định của cơ quan địa phương, cho cơ sở sản xuất bán trực tiếp cho người tiêu dùng thuờng linh động hơn.

    Khoảng đầu thập niên 80. một ngôi chợ ở Seattle bán thịt bò tái.

    Thịt bò bán ở Mĩ không có da. Thanh tra y tế đến thấy thịt bò có da nên bắt dẹp bỏ. Người chủ chợ giải thích và được mới ra làm testimon tại ủy ban tế công cộng Tiểu Bang. Ông giải thích đây là một món ăn rất đặc biệt của người Việt. Thịt được thui với da để tạo mùi thơm nhưng khi ăn thuờng bỏ(điều nà không đúng ) và được bỏ qua.

    Ở Hawaii. cách đâ khoảng 20 năm , sở y tế công cộng buộc món vịt Bắc kinh không được để ngoài tur lạnh trong quá trình chế biến. Hiệp hội nhà hàng Trung hoa phản đối vì nếu để tủ lạnh, mùi vị sẽ không đạt. Kết quả là điều này cũng được bỏ qua.

    Ở phạm vi cá nhân, gia đình, bạn bè, chánh qu ền không xía mũi.

  • krok says:

   Bác Nhật thật có nghề, chắc là dân chuyên môn. Tôi cũng nghĩ như bác, nhưng không phải trong nghề nên không dám múa.

  • Dove says:

   Dove tui khoái cái còm này của một người có nick là Nhật. Mặc dù liên quan đến lãnh vực thống kê rất khô khan, ấy thế mà xem ra tính biện chứng rất cao. Các giai tầng xã hội, từ giàu nghèo, thuần chủng, lai F1, F2..Tính dân tộc cũng rất đáng nể: Việt, Mỹ, Thái, Tây Âu đều chẻ hoe ra đấy.

   Đáng tiếc! Vạn lần đang tiếc! Đáng tiếc lắm lắm ru!!! Chỉ vì thiếu sót giá sơ sơ tính bằng tỷ USD, đó là chất độc da cam.

   Trong quan hệ với chất độc da cam thì Mỹ là người rãi còn VN là người bị rãi.

   Người rãi bị dính ít thôi, vài mống gì đấy, trong đó có con cái nhà Thủy sư đô đốc Zumwalt. Như nick Nhật đã biết và vì thế các bác cũng biết, tinh hoa nước Mỹ chẳng may dính da cam đều có trợ cấp xã hội, bảo hiểm y tế, tiền nhiều như quân Nguyên, chữa chạy đàng hoàng bởi vậy cả xã hội Mỹ trông vào rồi đinh ninh rằng người bị rãi cũng được đối xử y như vậy.

   Trong khi đó, người bị rãi thì rất nhiều, hệ thống thống kê do thiếu mẫn cán chỉ sơ sơ đưa vào sổ sách được 4 triệu người, vô số những người bị ảnh hưởng gián tiếp đâm ra ngáo Mác – Lê, như Dove thì ko được tính đến.

   Không chỉ ung thư mà trên thực tế đã xuất hiện một chủng tộc mới, đông đúc vào hạng top 10 trong số hơn 60 các dân tộc anh em trên nước VN và có thể gọi là người Kinh da cam. Xin các bác chớ nhầm Kinh là gốc F0 của họ bởi vì họ có thể thuộc bất cứ chủng tộc nào mà để thể hiện đặc điểm nhân trăc học kinh hoàng như chỉ thấy trong phim kinh dị của Hollywood.

   Ghi chú: Dân tộc ít người mới – người Kinh da cam (nguồn internet).

   Sự thật ghê sợ nữa đó là người Kinh da cam sống trong một xã hội còn rất nghèo, bảo hiểm xã hội ở trạng thái cộng sản nguyên thủy hoang sơ bởi vậy tình trạng rất thê lương. Nay xét thực tế của một CP, do ko chịu làm kinh tế thị trường mà đã 40 năm theo đuổi quá độ, đổi mới và định hướng gì đó nên nợ nần tứ tung, nguồn lực bị phân tán như gió vào nhà trống, “của khó” trước khi đến tay người Kinh da cam thường xuyên lạc đường qua nhiều tầng tham nhũng nên chẳng được bao nhiêu. Vậy Dove xin khuyến nghị:

   Xét thực tế nước Mỹ là một hợp chủng quốc; Xét thực tế người Kinh da cam là do Mỹ tạo ra, xét tiền lệ cưu mang bất đồng chính kiến Cờ vàng; Xét tiền lệ bà A. Merkel cưu mang người tị nạn bị NATO làm tan cửa nát nhà; Nay đề nghị nếu ông D. Trump đắc cử hãy lập tức thăm dò ý kiến và tiến tới ban hành dự luật cấp thẻ xanh và bảo hiểm y tế cho tất cả người Kinh da cam.

   Nếu khuyến nghị được ông D. Trump cho thăm dò ý kiến, mong người Việt hải ngoại ủng hộ.

   Tin rằng về nội bộ nước Mỹ một dự luật như thế sẽ có ích trong việc cải thiện hình ảnh của hệ thống dân trị và của chính ông D. Trump một ứng viên độc đáo nhất trong lịch sử 300 năm bầu cử Mỹ.

   Về phía VN, chắc chắn rằng ngay sau khi dự luật được phê chuẩn thì tỷ lệ ung thư ở VN được cải thiện rõ rệt và dân tộc VN trên thực tế trở thành một dân tộc đẹp nhất hành tinh.

   • Nhật says:

    Chủ đề gì cũng chửi bới om sòm như mấy chú đại lục , thừa hưởng nền giáo dục mà Mao dày công vun trồng ở ngoài đại lục ! y như chú VĐV bơi lội Tàu đại lục ở Rio 2016hết hành động khiếm nhã đến khóc lóc và cúi cùng là bài đồng ca chửi bới khắp thế giới .
    Nói về chất độc về mặt y học và pháp lý chủ quyền lãnnh thổ.
    Về mặt pháp lý : Mỹ nó rãi Dioxin chỉ trên lãnh thổ Miền Nam Việt Nam và Cambodge chứ chúa đem ra MB rãi .Thứ nhất , Mà theo các các tuyên bố trong tranh chấp HS thì cho rằng MNVN là 1 quốc gia riêng biệt có chủ quyền .Thứ 2 là tuyên bố MB không đem quân vào MN chỉ có Cp Lâm thời MNVN đóng quân chống chính quyền VNCH bằng quân sự và chính trị .
    Về mặt y học : Mỹ rãi chất độc MN VN , thì nạn nhân đa số phải là lính của Cp LTMN VN – du kích quân ,hoặc quân trong cứ , phải bị ảnh hưởng nhiều ,sinh con quái thai hoặc bị di chứng .Thứ nữa là dân chúng ở cuối nguồn nứồc hoặc bám trụ gần khu vực bị rãi bị ảnh hưởng dị tật .
    Thế nhưng về mặt chứng cứ y học thưc tế là nạn nhân chất độc dam cam trúng ra thì phần lớn ở MB ? lẽ ra là dân MN phải là nạn nhân nhiều nhất .
    Ảnh hưởng chất Dioxin là có , nhưng tại sao chỉ gây hậu quả tới người MB là nhiều ? Thật sự là Lính MB vô Nam bị ảnh hưởng chất độc thôi sao ? Còn du lính MN hoặc dân MN không bị ? Như vậy qua đó đã có chính sách phân biệt đối xử dân Nam và Bắc ( theo hồ sơ công nhận người bị ảnh chất độc Dioxin ) .
    Chị Dương Quỳnh Hoa cựu tổng trưởng y tẽ CP LTMN VN , bà Nga ( Việt kiều) , chị Phi hoặc như anh VTKim đã kiện hoài chả thắng .Chị Phượng cựu giám đốc BV Từ Dũ cũng từng miễn cưỡng tham gia lấy mẫu xét nghiệm di chứng Dioxin , chị này làm chủ nhiệm ” dự án ” di chứng chất độc dioxin ở phía Nam .
    Di chứng đem kiện nó mà bằng chứng là hơn nửa triệu trẻ em VN bị dị tật các loại chỉ có chất độc Dioxin ,ngoài ra khôngg có thêm những dị tật do các chất khác hóa học nào khác để so sánh đối chiếu là quá kém và thiển cận về khoa học . Và cách lấy mẫu xét nghiệm chả có khoa hoc ma theo duy ý chí là chính .Tổng hòa lại là nghiên cứu khoa hoc nhưng kém khoa học như nhiều nghiên cứu khác
    Bao chí từng rộn lên các làng ung thư , có dị tật trẻ sơ sinh ở MB , mà các làng này chỉ vì nằm cuối nguồn nước mà đau nguon la noi chon thuoc sat trung cua benh vien hoac nguon nuoc xa cua nha may hoa chat .
    Về mặt trách nhiệm và nhân đạo thì cũng chả ra làm sao .Đối với những người lính Bắc Việt họ bị ảnh hưởng chất độc đi ,khi họ trở về làm người dân lấy vợsinh con ,khi họ sinh đứa đầu bị dị tật vì ảnh hưởng dioxin lẽ ra vận động thuyết phục họ ko sinh thêm làm gánh nặng cho họ và xã hội .Thế nhưng cứ để những người lính có công cho chế độ tư do bơi ,tự do sinh con thêm bị dị tật .Với tinh thân uống nước nhớ nguồn và tinh thần anh bộ đội Zăn 3 thì 2 bên sẽ không có chuyện sinh thêm ,nhưng hoàn toàn trái lại tivi đài báo toàn đưa tin là đứa 2 rồi 3 thậm chí có những trường hợp 4 đứa bé sinh ra đều bị dị tật .Như vậy làm sao là tại làm sao ?
    Ngoài lề 2 chuyện :
    1 , Trước đây khoảng gần chục năm , Việt Nam rộ lên bệnh nhân xệ cánh ở VN . Theo điều tra thì đa số nạn nhân ở MB rồi các gs tiến sĩ lên tivi đài báo cho rằng nguyên nhân là do hồi nhỏ tim chủng chủng ngừa tiêm vào là teo cơ. Các bác sĩ già hoặc 1/2 mùa (bs học ngành y nửa xanh nữa đỏ ) toe mắt lên á khẩu vì đến người có chút ít kiến thức y đều biết tim chủng ngừa là tim dưới da chứ chả chích vào cơ mà .Đến 1 anh bs nó thẳng rằng chắc đào tạo bs gà công nghiệp mới chích thế hoặc phát biểu như thế .
    2 , “”
    Theo Văn Ba chỉ làm đến dân chủ cộng hòa thì chả ai ghét cả. Kiếm Franc, Guilder, DMark hay USD chả bị cản trở gì. Tuy nhiên nếu làm công hữu hóa và cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh tới bến thì bị phản đối ghê lắm.””
    Vậy chắc người MB ủng hộ cuộc cải cách ruộng đất , đập phá đền ,đình , chùa ,miếu hay ủng hộ đánh nhân văn giai phẩm lắm nha .Hay là 2 trận đánh đẹp xảy ra sau 1969 .
    Thế mà trước cứ nghĩ là 2 trận đánh đẹp đó theo sau 2 trận đánh xinh xinh của Mao 1958 Đại Nhảy Vọt và Cách “Mệnh” Văn Hóa chứ ! Xinh xinh đến độ 1 anh gs Tàu ngáo đá lên tiếng Công Tội Mao phải là 1 phần tội 9 phần công .
    Trả lời bác Krok : Tôi chả có chuyên môn gì cả ngoài chuyên môn rửa chén quyét nhà .Nói về trình chém gió thì tôi đây tầm không được xếp hạng , Trong HC đầy giáo sư tiến sĩ hoặc bác có ra đất Tràng An ghé vào quán chè bên vĩa hè nghe các đại sư bình loạn thời cuộc thì bác sẽ còn kinh ngạc khiếp luôn.Nếu bác sộp bảo anh 2 Sài Gòn mới ra mời .

    • Dove says:

     Mới thử gân tý chút, ấy thế mà đã lòi ra tột cùng của cái sự đểu cáng.

    • Dove says:

     Các vị Cờ vàng đã tứng là bung xung cho US rãi chất độc da cam xuống MN do các vị quản lý. Đó là sự thật lịch sử ko thể chối cãi.

     Bây giờ nếu hối cải và còn ấm ức thì hãy ngồi ở phố Bolsa viết khuyến nghị cho TT ra dự luật tiếp nhận một phần chủng tộc Kinh da cam ở MN cũ đi. Nếu việc rõ ràng thư thế mà còn đổ vấy lung tung ko làm được thì ko tột cùng của đểu cáng thì là gì.

     Về mấy cái đảo bị Nixon cúng cho Tàu thì đề nghị đám “son of a bitch” đào mả bố lão ấy lên bắt đền cho VN nhé. Các vị chẳng có trình độ chó gì để mà nghiên cưu Công văn Phạm Văn Đồng.

     Cuối cùng chuyện cải cách ruộng đất, Dove bệ nguyên giải thích của Theodore “Dutch” Van Kirk, hoa tiêu của chiếc B29 Enola Gay đã ném bom nguyên tử xuống Hiroshima, khoảng 100 ngàn người thiệt mạng, trong đó có 2000 công dân Âu Mỹ bị mắc kẹt mà tình báo Hoa Kỳ biết rõ. “Dutch” Van Kirk đi khắp các trường học quảng bá rằng làm thế để đỡ tốn xương máu và mau chóng kết thúc chiến tranh. Bây giờ nếu cần thì “Dutch” Van Kirk cũng vẫn làm mà ko hối hận gì cả. Học sinh nước Mỹ văn minh vỗ tay rần rần.

     Cải cách ruông đất, cũng vậy, Chuman viện trợ Bê vanh xít (B26) cho Pháp, ném bom bộ đội dân lành chết như rạ. Lịch sử nay đã rõ, Văn Ba buộc phải làm CCRD thí mạng vài ngàn địa chủ để đổi lấy cao xạ của cụ Sít nhằm bảo vệ sinh mạng của dân, của bộ đội và nhanh chóng kết thúc chiến tranh.

     Cũng như “Dutch” Van Kirk, Dove tuyên bố chả phải hối hận gì cả. Đề nghị vỗ tay.

    • chinook says:

     Cụ Dove so sánh như thế có vẻ khiên cưỡng , cố tình gọt lịch sử

     Đích thân Văn3 năm xưa, sau vụ CCRD đã đổ lỗi cho cấp dưới. Chàng cũng đã có một màn trình diễn mùi mẫn.

     Người ta nói rằng : Muốn sống trong chế đọ CS cần đừng nói những gì mình nghĩ và đừng nghĩ những gì mình nói.

     Cụ Dove không những sống được mà còn sống khỏe.

     Cụ thực là một người CS thư thiệt.

    • Mike says:

     Bác nào rành về hoá chất cho tôi hỏi cái này.

     Tôi nghe nói thuốc diệt cỏ có dioxin, giống như “chất da cam”, phải vậy không?

     Năm 2007 tôi về thăm quê, nghe ông anh làm ruộng nói bửa nay người ta toàn xài thuốc diệt cỏ nên làm ruộng cũng khoẻ. Vậy mức độ thuốc và quy mô xữ dụng như thế nào và điều đó có ảnh hưởng lên sức khoẻ nhiều không?

    • krok says:

     @Mike ; thuốc diệt cỏ hiện nay không được chứa dioxin.

    • Mike says:

     cám ơn bác Krok đã trả lời.

   • TM says:

    Hình như nhân vật Dove tự khoác cho mình gánh nặng cân bằng thế sự, nên mỗi khi bàn đến một đề tài gì chỉa mũi dùi công kích nhà nước là Dove lại hùng hổ xông ra “cân bằng thế sự”.

    Nhà nước để dân ăn bẩn à? Thấm gì so với chất độc dioxin đã tài hại dân tộc “Kinh da cam”.

    Đây là thói ngụy biện “You too!”, bọn đế quốc cũng chẳng ra gì, đừng có mà chê trách nhà nước ta. Nhé! Nhé!

    Thật ra thói ngụy biện “You too!” làm lạc đề và làm người tham dự khó chịu. Chuyện nào ra chuyên đó. Nếu có dữ kiện hay lý luận gì liên quan trực tiếp đến thực phẩm sạch (hay bẩn) thì hãy mang ra tranh luận và làm sáng tỏ vấn đề. Hay tích cực hơn nữa thì mang tài sức TS, phương pháp nghiên cứu khoa học ra giúp chính quyền VN kiện bọn đế quốc đến nơi đến chốn.

    Chính quyền VN đã hai lần kiện ra toà Mỹ nhưng bị bác bỏ không xử vì thiếu chứng cớ thuyết phục. Tôi có đọc một bài phân tích vạch ra rằng cần phải ghi lại các phi vụ rải chất độc, diện tích bị rải, số liệu dữ kiện nhiễm chất độc trong diện tích đó, v.v. Sổ ghi các phi vụ và tầm hoạt động này có tịch thu lại được sau 1975 và giao cho chính quyền, nhưng không thấy đoàn luật sư của vụ kiện sử dụng.

    Những chứng cứ VN đưa ra, những hình ảnh thương tâm Dove post lên blog, bị xem là chứng cớ “giai thoại” (anecdote) không thuyết phục. Tôi cũng có đọc được rằng BS Dương Quỳnh Hoa không hề muốn đứng tên vào vụ kiện, nhưng nhà nước VN cứ để tên bà vào cho có “uy tín”. Đứa con bà sớm mất trong thời chiến vì bị bệnh mà không có thuốc chữa, không phải là đứa bé dị tật vì chất độc da cam.

    Không nói toà án Mỹ có xử kiện công chính hay không (thật ra thì chưa xử, chỉ bác bỏ mang vụ kiện ra toà vi không đủ chứng cớ thuyết phục). Thói thường phủ bênh phủ, huyện bênh huyện, nhưng tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Nếu bên nguyên có một hồ sơ hoàn chỉnh và có chứng cứ không thể chối cãi thì toàn án Mỹ khó mà muối mặt không xử. Suốt trong thời chiến, miền Bắc luôn tuyên bố là tự dân miền Nam nổi dậy đồng khởi chống lại Mỹ ngụy, miền Bắc không hề gửi quân vào. Đến thời bình thì đem đầy dẫy chứng cớ dị dạng từ miền Bắc ra khởi tố, cũng không được đẹp.

    Các bác nào muốn biết thêm về dữ kiện và phân tích chất độc da cam nên tìm đọc cuốn “Chất màu da cam, dioxin và hệ quả” của GS Nguyễn văn Tuấn.

    Có bài phỏng vấn GS Tuấn của đài Bolsa sau đây.

    http://tuanvannguyen.blogspot.com/2008/07/cht-c-da-cam-v-vit-nam.html

    Tôi không bênh vực tội ác của Mỹ, nhưng thấy cách “cân bằng thế sự” của bác Dove phần nhiều là phản tác dụng, ít nhất là đối với cá nhân tôi.

    • Dove says:

     Chính quyền đã cử những người không đủ tài lo việc quá lớn cho dân. May cho Chú Sam, vì Dove chê chuyên chính vô sản nên bị loại mặc dù từng là một trong những người đầu tiên đặt da cam vào hạng mục suy thoái môi trường.

     Vì mục đích “cân bằng thế sự”, có nhẽ nên bổ sung vào phần căn cứ một clause sau: Xét tiền lệ Hoa Kỳ đã cưu mang con lai, vốn là một chủng tộc ít người do lính Mỹ tạo ra.

     Chị TM đã nhận thấy rằng lý luận của Dove đâu ra đấy, vừa tôn trọng phán quyết của Tòa Mỹ: Mosanto ko có tội vì làm theo đơn đặt hàng của Chú Sam vừa nêu rõ những tiền lệ giải quyết chỉ làm tăng uy tín của Chú Sam.

     Chả nhẽ Hơp Chủng quốc cưu mang chủng con lai mà lại phân biệt đối xử với chủng người kinh da cam à? Để tránh cho GS. Tuấn mất công lý luận nhập nhằng, đề nghị tạm thời chỉ xét đến chi người kinh da cam phía Nam vốn thuộc quyền quản lý của Đệ nhị cộng hòa.

     Cám ơn chị đã recom tận tình.

    • chinook says:

     Cụ Dove ivết : Chính quyền đã cử những người không đủ tài lo việc quá lớn cho dân
     ——————

     Không rõ Cụ muốn nói đến việc chi, nếu là việc kiện chánh phủ Mĩ thì có lẽ Cụ không rành hệ thống tư pháp bên phía giãy chết, trong truòng hơp này là Hoa kì.

     Để tạo cho người nghèo có thể kiện những kẻ lắm tiền xứ giãy chết cho phép luật sư làm ăn khoán (contingent fee). Điều này có nghĩa luật sư chỉ được chia phần khi thắng , có tiền bồi thuờng.

     Đám luật sư cá mập chuyên rình những con mồi lớn, mập như các tập đoàn và chánh quyền sơ hở để tấn công.

    • vangta says:

     Theo nhiều nguồn tin thì khi ký hiệp định bình thường hoá với Mỹ phía VN đã bị hơ ,vì quá vội bình thường hoá với Mỹ .Trong hiệp định hay hiệp ước có điều ko cam kết ko kiên CP Mỹ về vụ chất dioxine .Đây có thể nói là sai lầm chết người .
     Nếu thật sự có điều khoản này thì có mà kiện củ khoai .Hơn nữa chính tin tức từ phía Mỹ đã xác định được một phần những anh bộ đội MB mang trong mình mần bệnh này ko từ dioxine mà từ những đồ ăn thức uống của TQ cấp cho bộ đội MB VN .
     Trong thuốc chống sốt rét là ký ninh có chất ma tuý đá ,trong lương khô gạo sấy của tàu cũng có chứa chất ma tuý này .Đây là những chất góp phần phục hồi cơ thể rất nhanh ,nhưng cũng hại khôn lường .Phía Mỹ họ đã có đủ cơ sở về điều này ,dù một ngày nào đó VN có thể kiện CP Mỹ thì với những bằng chứng ko thể chối cãi VN vẫn sẽ thua họ mà thôi .
     Còn TS GS của MB thì quên nó đi ngay người nhà họ còn coi khinh chứ đừng nói ngoài XH nhìn họ như thế nào bác TM ạ .

 7. Văn Mùi says:

  Kính các bác HC,

  Thời buổi này, ta phải “nâng cao cảnh giác” mà giữ…mình thôi. Nói chẳng ai nghe, không khéo “tai liền mồm”, ta lại phải…tự nghe thôi.

  Dù ai nói ngả nói nghiêng,
  Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân.
  Dù ai bảo “sạch”, “cứ ăn”,
  Thì ta vẫn phải “lăn tăn” trong đầu.

  Nhớ câu “ăn chậm, nhai lâu”,
  Miếng ăn “quá khẩu thành tàn” mà thôi.
  “Vạ miệng” đâu chỉ bằng lời,
  Nó còn rút ngắn cuộc đời của ta.

  Đi đâu rồi phải về nhà,
  Nhớ lời vợ dặn mới là…chồng ngoan!
  Tránh xa những cuộc…luận bàn,
  Đã tốn nước bọt, chẳng mang lợi gì.

  Chúc các bác một cuối tuần vui vẻ.

  • vangta says:

   Trước khi và ngay sau Brexit xảy thì các đảng cực đoan của HL đã gần như thắng lớn với Nexit sẽ bắt đầu ,nhưng ko giờ này nếu trưng cầu dân ý thì 56 % sẽ bỏ phiếu ở lại EU ,VÀ 34 sẽ bỏ phiếu rời EU .
   Đây có thể nói là điều ko mong đợi của Geert Wilders ,bù lại ông trùm đảng này lại nghĩ ra trò khác .Kế hoạch bầu cử của PVV chỉ trong một trang giấy nhỏ A 4 .
   Mở đầu bản kế hoạch như mọi khi ông ta lại nói dối ,mà tôi tạm lược dịch .
   Hàng triệu người HL có đủ trong sạch của sự đạo hồi hoá đất nước của chúng ta .
   Đã quá đủ của sự tràn ngập di dân và tỵ nạn ,khủng bố ,bạo lực và ko an toàn .
   Đây là chương trình của chúng tôi .Từ chỗ chúng ta tài trợ tài chính cho cả Thế Giới và cả những người mà ở đây chúng ta ko mong muốn ,chúng ta sẽ đưa tiền ấy cho những người HL bình thường .
   PVV sẽ làm những việc như vậy .
   1-Chống lại hồi giáo hoá HL .
   -KO cho thêm tỵ nạn hồi giáo và ko cho nhập cư hồi từ các nước theo đạo hồi .Đóng của biên giới .
   -Thu hồi lại toàn bộ những giấy phép tỵ nạn có thời hạn ,đóng của các trại tỵ nạn .
   -Cấm những người làm công việc công cộng đội khăn che đầu của hồi giáo .
   -Cấm những phát ngôn hồi giáo mà nó chống lại sự an toàn công cộng .
   -Nhốt hết bọn hồi giáo cực đoan .
   -Tội phạm với hai Quốc Tịch tước QT và trục xuất .
   -Những kẻ đã từng đặt chân đến Syrie ko được phép quay lại HL .
   -Tất cả các nhà thờ hồi giáo ,trường học hồi giáo đóng của và cấm kinh koran .
   2Hà Lan sẽ phải độc lập .Vậy ra khỏi EU .
   3-Ngay lập tức dân chủ hoá :đưa ra trưng cầu dâný ngay lập tức ,công dân nhận lấy quyền lực của mình .
   4-Bỏ toàn bộ eigen risico của bảo hiểm sức khoẻ tức phần tiền mình tự trả khoảng300 eur.
   5-Giảm tiền thuê nhà .
   6-AOW tuổi già chỉ đóng đến 65 .
   7-Ko còn cung cấp tiền cho sự trợ giúp phát triển ,điện gió ,công nghệ ,đổi mới ,và cho các chương trình truyền thông vv .
   8-Quay lại tiết kiệm săn sóc sức khoẻ gia đình ,chăm sóc người già …
   8-Thêm nhiều tiền cho Quốc Phòng và Cảnh Sát .
   10-Thuế thấp cho thu nhập thấp .
   Đây là 10 điểm chính mà PVV đã đưa ra để thu hút lá phiếu của dân chúng nhưng PVV sẽ thất bại .Vì dân chúng HL ko thích những điều nó sẽ làm HL bị cô lập .Sau khủng bố hồi giáo nếu bầu cử ngay PVV đã có thể giành thắng lợi .Còn bây giờ thì ko còn cơ hội nữa ,vì mọi người đã có đủ thời gian suy nghĩ .
   Ai nói Nexit sẽ xảy sẽ hoàn toàn ko xảy .Tình hình đã xoay chiều .

 8. Tịt mù says:


  lụm trên mạng

  Túm lợi, một cuộc hội thảo bá láp.
  Bởi suy cho cùng, đám dân đen như Tịt mù không cần thực phẩm sạch, cũng chẳng cần đón sóng đón gió làm gì cho mệt. Đã sống ở đáy xã hội, mặc độc một cái quần tà lỏn… thì cũng đành nhắm mắt nhìn từng cơ hội sống đang dần xa trong ánh lửa lụi tàn.

  “Nếu từ giã thuyền rồi, biển chỉ còn độc tố
  Nếu phải cách xa em, anh chỉ còn cái hố
  Nếu phải cách xa em…
  … anh chỉ còn cái khố”

  • Văn Mùi says:

   Tay này vẫn còn “ham sống” lắm: Cái thang đã chặt trụi đâu, vẫn còn đám mấu phía bên trái. Bí quá, vẫn còn leo lên được. Đời vẫn còn giành cho bạn “một cơ hội cuối cùng”. Cố lên!

   • Tịt mù says:

    @ Văn Mùi

    Tịt là đã chịu lạnh chịu đói leo lên từ khi cái thang đang còn nguyên vẹn rồi Bác. Chỉ là hơi “bất nhẫn” khi thấy những người dân đang bị truyền thông và đám cá mập dắt mũi đi tìm hơi ấm vớ vẫn nào đó để mần thịt. 😆

    Chừng nào người dân có quyền ngước lên để nhìn xa hơn, họ sẽ thấy vô lý khi cái hố bé tẹo đó giam giữ mình trong bao nhiêu năm cùng với những hạnh phúc giả tạo được bao quanh.

    Tịt ũng chúc Bác một này cuối tuần vui và thư giãn. 😆

  • ngavoi77 says:

   Anh Tịt có thấy nó kỳ quái ở chỗ người ngồi nhưng bóng đứng không? Giằng xé, mâu thuẫn kinh khủng nhỉ.

   • Tịt mù says:

    @ Voi
    hihi, lâu rồi kg gặp, nếu Kiến có lỡ lời đụng chạm đến organic store của Voi thì mong Voi đại xá cho nhé.

 9. krok says:

  Muốn thực phẩm sạch phải có chính quyền sạch.

  Trung Bảo:

  Chỉ đơn giản tìm kiếm trên Google sẽ thấy người nông dân đang gánh trên 1.000 (một ngàn) loại phí, lệ phí khác nhau – theo Vnexpress. Chắc chắn không ai muốn làm cái việc thất đức là rải độc vào rau mình trồng để đem đi bán, nhưng nếu không có thuốc tăng trưởng thì làm sao rau lớn đủ nhanh để đem ra chợ, để kịp quay vòng đồng tiền mà trồng vụ sau, mà kịp lo cái ăn, kịp đóng học phí cho con, kịp đóng cái thứ phí khác nếu không thì bị khiêng luôn cả cái giường. Và để kịp có tiền đóng cả ngàn loại phí kể trên, chẳng phải giá thành sản phẩm được cấu thành từ tất cả điều này đó sao?

 10. hugoluu says:

  Thực phẩm bẩn ảnh hưởng tới sức khỏe con người là điều không thể phủ nhận .
  Nhưng còn một nguyên nhân nữa tác hại không kém, đó là ăn uống thiếu khoa học ,mất vệ sinh.
  Thời bao cấp chạy ăn từng bữa , thì còn thông cảm do đói rách phải ăn uống bất cứ thứ gì kiếm được, nhưng bây giờ khi hết cảnh ăn hôm nay ,lo ngày mai ,thì không ít người (kể cả quan chức lẫn thường dân) ăn uống không khoa học ,mât vệ sinh ,đơn cử như như ăn tiết canh , lòng lợn,rượu rắn rết ….Những thành phần chết trẻ ,hoặc bệnh tật đa phần là những tay hay nhậu nhẹt,những cụ ông, cụ bà cao tuổi thường là những người ăn uống điều độ, ăn sạch như vua chúa ngày xưa nhưng vô độ thì tuổi thọ cũng chẳng là bao .
  Tóm lại ngoài nói không với thực phẩm bẩn cũng nên nói không với ăn uống vô độ ,mất vệ sinh.

 11. TranVan says:

  Ngay sau 1975, vần đề an toàn thực phẩm đã được VK đưa ra. Anh bạn NVChuyển, Đại học “Con gái Nhật” chuyên về dinh dưỡng và thực phẩm, đã cho biết :
  1 – Mì gói rất độc hại, thường làm rụng tóc nếu ăn quá nhiều,
  2 – Bột ngọt cũng hại cho sức khoẻ
  3 – Và đã đề nghị VN nên phát triển nuôi cừu, vừa làm len (cho miền Bắc), vừa làm thịt cho dân nhậu cay cay (đặc biệt miền Trung) và cà ri có nước dừa cho miền Nam.

  Chẳng may Anh đã đi gặp các Cụ Mác, Cụ Mao, Cụ Văn3 quá sớm nên chẳng có dự án nào được “duyệt”.

  Hồi đó TV tôi chỉ cười cười góp ý với Anh rằng vấn đề an toàn thực phẩm , không chỉ tập trung ở một vài món (mì gói, bột ngọt, hoá chất, …) mà là một vấn đề rất rộng lớn.

  Nhà nước phải lo toàn bộ, không nên quên khâu nào : sản xuất, bảo quản, phân phối, chế biến. Tự kiểm soát và kiểm soát độc lập ở mọi khâu. Giáo dục và đào tạo người, từ nông , công nhân đến BS thú y, canh nông. Và thông tin đại chúng để mọi người cùng biết (Thí dụ như “bớt nhậu rượu rắn”, biết không uống rượu cất nước đầu có nhiều chất độc, biết rửa rau sống hay trái cây cho bớt hoá chất, …).
  Quan trọng nhất là :
  – Giáo dục, đào tạo,
  – Tổ chức kiểm soát , thường trực, chứ không làm theo phong trào. Kiểm soát người đi kiểm soát và di chuyển người để tránh (hay bớt) nạn nhắm mắt ăn tiền rồi kiểm soát qua loa.
  – Tiêu chuẩn , càng ngày càng nâng lên cao, cho mỗi nơi.

  Thí dụ như người đầu bếp nào cũng phải qua một khoá học về vệ sinh và an toàn thực phẩm. Bếp , tủ lạnh, …. phải theo đúng tiêu chuẩn, dễ rửa sạch và khử vi trùng, vi khuẩn. WC phải đủ và không được ở gần nhà bếp, …Kiểm soát kỹ trước khi cấp giấy phép và kiểm soát đột xuất. Nếu có vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm là nhà hàng bị phạt ….tiền và bị đóng cửa, nhiều hay ít tuỳ theo lỗi nặng hay nhẹ.

  Giấy phạt vì lỗi vệ sinh hay an toàn thực phẩm phải dán ngay trước cửa nhà hàng.

 12. VT says:

  Chuyện xưa xa lắc
  Ngày xưa ,miền Bắc XHCN , trâu bò là sức kéo quan trọng nên việc giết trâu bò ( kể cả nghé con ) tội bị xử rất nặng .Mình nhớ ,có mấy lần trâu chết không hiểu vì lý do gì đấy , Chính quyền xã bắt chôn vì sợ bệnh . Du kích chôn xong có sự chứng kiến của chính quyền vừa ra khỏi hố chôn một lúc là bà con trong xóm hè nhau đào lên xẻ thịt chia nhau . Miếng thịt hồi đó cực kỳ quí nên cả con trâu được lấy sạch cả xương .Cả xóm hồ hởi chế biến , nấu nướng ăn uống mà chẳng thây ai bệnh hay chết cả (!)
  Quê mình ,vùng chiêm trũng nên không đào giếng lấy nước được , nhà nào cũng có một cái ao với lối lên xuống bằng gạch hay đá vụn gọi là cầu ao . Tất tần tật cái gì cũng ra cầu ao rửa ; bát đỉa , vo gạo , rau cỏ , thậm chí cả rau sống . Cầu ao cũng là nơi mổ gà , mổ lợn , tất cả những phế thải đều thả xuống đó hết cho cá ăn . Nhà nào có đám cái cầu áo đục ngầu váng mỡ rửa bát , lông heo , lông gà còn sót .. . Mùa hè còn đỡ chứ mùa đông ,mùa xuân nước ao cạn mới kinh khủng mà mùa Đông , mùa Xuân là mùa hội hè , yến tiệc .Giờ nhớ lại thấy kinh khủng .
  Không hiểu sao trong điều kiện vệ sinh như vậy mà ông bà già mình vẫn thọ trên 90 tuổi . bảy ông con trai , ông nào cũng cao trên mét bảy,. mình là út cũng ngoại lục tuần rồi là ” cấn cơm , cấn sữa ” nên yếu ớt nhất nhà , các anh toàn trên 70 mà ông nào cũng còn chắc chắn , ăn uống , làm việc chả kém thanh niên . Hồi nhỏ đói , tụi mình gặp gì ăn nấy : khoai sống , mì sống , mít non , chuối xanh… tóm lại ‘ ăn không chừa một thứ gì ‘”vậy mà cũng chẳng thấy bệnh hoạn gì
  Bây giờ điều kiện vệ sinh , dinh dưỡng tốt hơn , quê đã có hệ thống nước lọc nhưng nhìn thể trạng các thanh niên èo uột , chán chết
  Cũng khó giải thích

  • Xôi Thịt says:

   Dạo cúm gà H5N1 đầu 2000s, gà chết là cũng tiêu hủy hết.

   Gọi là “tiêu hủy” nhưng cũng là phun thuốc rồi đào hố chôn thôi. Có làng gà chết vài chục con gà, thú y, y tế xịt thuốc rồi đào hố chôn thì dân làng xúm xít xung quanh chỉ đợi chính quyền đi rồi đào lên. Chôn xong, chính quyền canh nửa ngày đén tối rồi về thì dân làng hò nhau đào cả lên. Cũng may (???) gà bị xịt thuốc sát trùng mùi hắc, vị đắng ăn không nổi nên dân làng lại đem vứt trả lại hố chôn. Sáng chính quyền ra hiện trường lại thấy đống gà còn (gần như) y nguyên dưới hố thì lại huy động nhân lực lấp lại.

   Hồi đấy đọc tin này mà vừa mếu vừa cười 😭😀.

  • krok says:

   Đó là chuyện ngày xưa, bẩn thật nhưng vẫn là bẩn organic!
   Giờ bác thử dùng xà phòng bột, hoá chất mà cùng chảy vào cái ao đó xem, đầu tiên là cá chết, sau đó đến người!

 13. Dove says:

  Có lần Dove đã kể về cô bán xôi và cô bán cháo sườn dưới một cái cổng vòm ở phố Lò Đúc. Cô bán xôi lấy chồng giàu bỏ nghề rồi. Cô bán cháo sườn bây giờ thành cụ cháo sườn, cụ tâm sự sau khi lấy chồng cụ rút về làng Quỳnh Lôi, cả cái UB làng này từ thằng Chủ tịch đến thằng quan địa chính đều lớn lên nhờ ăn cháo sườn của cụ.

  Xem ra chẳng có thằng nào dính ung thư cả. Thế là còn ít đấy, kể cả cụ Dove bậc cha chú của chúng nó ăn xôi và cháo sườn từ tháng 12/1954 cho đến giờ vẫn chưa bị ung thư. Ôi quán cóc liêu xiêu một câu thơ của một thời đáng nhớ.

  • TungDao says:

   Xin thưa cụ, ung thư từ thực phẩm hóa chất, bẩn nó sẽ bộc phát khi đúng 100 năm. Khi cụ đi gặp Marx-Le ở tuổi 70 thì 30 năm sau nó dành cho thế hệ con cháu. Nên TD mong sao sống được 100 năm cho con cháu được nhờ.

  • hugoluu says:

   Ai sinh ra trên mảnh đất VN ít nhiều trong đời cũng từng ăn ở những quán cóc như cụ Đô .
   Nhưng những quán cóc , hàng dong , chợ tạm sẽ dần chỉ còn trong thơ ca,nhạc họa ,có thể nói vừa buồn vừa vui vì khi nó mất đi cho thấy xã hội đã phát triển cao hơn , giống như cái cày ,bừa ,cối xay lúa ,giã gạo ……những vật dụng rất đỗi thân quen thời bao cấp đang dần biến mất .

 14. ngavoi77 says:

  Từ cây lúa cho đến rau củ quả, gia súc gia cầm vì sao nên nổi? Hỏi lại các công ty sân sau chuyên nhập khẩu phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật xem mỗi năm lợi nhuận họ đạt được bao nhiêu triệu đô là biết nguyên nhân từ đâu. Dựa trên con số lợi nhuận đó thì rất dễ hiểu được tai ai, tại sao mà người nông dân ngày càng lún sâu vào cái vòng tròn: Bón nhiều phân thuốc, thu hút sâu bệnh, phun xịt thuốc trừ sâu, rầy, canh tác không đúng quy trình, thuộc tính cây trồng, cây trông và đất, nước bị ngộ độc, giảm năng suất, phun xịt thuốc tăng trưởng, kích thích, thu hút sâu rầy, phun xịt thuốc trừ sâu rầy….Lợi ích có chảy về túi nông dân khi họ ở trong cái vòng lẩn quẩn đó không? Thưa không. Đất này, nước này, hạt giống, vật nuôi đã bị ngộ nạn còn đâu.

  Miền Tây đó, kênh thủy lợi T4, T5 ngăn mặn, ngăn lũ theo khẩu hiệu một thời “Nghiêng đồng đổ nước ra sông” ngạo mạn, ngông cuồng và ấu trĩ khi đưa lũ từ Tân Châu-Hồng Ngự ra cửa biển Tây, làm cửa biển Hà Tiên, Rạch Giá bị bồi lắng, trong khi vùng Đồng Tháp Mười thì không còn phù sa. Rồi đe bao khắp nơi, đất ruộng không còn được rửa, không còn được bồi lắng dinh dưỡng nữa. Đất chịu nạn thêm lần nữa khi các cái đầu “quyết tâm, quyết liệt” đưa các giống lúa ngắn ngày vào sản xuất để tăng năng suất chạy đua chỉ tiêu, tô hồng báo cáo. Đất bị bóc lột tới tận cùng khi phải gánh mỗi năm ba vụ lúa. Không còn lũ, không còn phù sa, dinh dưỡng, năng suất giảm, lại phun xịt, thu hút sâu rầy, phun thuốc trừ sâu…Lại rơi vào vòng lẩn quẩn. Các trạm thủy điện dày đặc trên sông Mekong và sự thiển cận của những người lãnh đạo đã bức tử cả một vùng đất. Bao người can ngăn không được. Miền Tây hấp hối, như bao miền khác đã chết và đang hấp hối. Đất chết, nước chết, biển chết đâu chỉ là cái chết vật chất, mà theo sau là toàn bộ văn hóa, tập quán, lối sống đều bị hủy diệt.

  Giờ, “đón sóng thực phẩm sạch”?! Ồ vâng, nghe chừng hợp lý, nhân văn lắm. Người nông dân trồng ra sản phẩm ngon, lành, bán giá không cao hơn thực phẩm phun xịt. Họ không tốn tiền cho phun xịt thuốc, tốn thêm vài ngày công, tận dụng được rau hỏng và phân làm phân xanh để bón, phân thuốc vi sinh rẻ hơn phân hóa học. Vậy sao không chuyển đổi? Nợ đại lý. Phải trả xong nợ đã. Mà người nông dân thì làm gì có thể trả được hết nợ. Xong một vụ lúa, vụ rau lại phải sấp mặt vào tiền học phí, tiền lãi, tiền áo con, tiền thuốc bệnh, tiền… Thương lái, cửa hàng thực phẩm sạch mua của người nông dân với giá bình thường, đem lên kệ bày ra, hét giá trên trời rồi bỏ tiền ra thuê đám kền kền báo chí viết bài than khổ, than khó, giá phải cao như thế như thế, người tiêu dùng trả giá gấp giá trị thực nhiều lần để có mớ rau không chắc sạch vì bị trộn hàng. Rồi người thành phố từ trí thức tới đủ loại thành phần cứ nhắc tới thực phẩm bẩn là đè đầu nông dân ra mà réo, mà chửi, mà nguyền rủa. Trong khi những đối tượng đáng bị chửi, đáng bị xử tội thì…một là không dám đụng tới, hai là giả bộ làm ngơ, nhưng trò vén váy người đàn bà đẹp, phát biểu vài câu ít kiến thức về nông nghiệp (cũng giống như đầy người khác đã từng phát biểu) lên để tìm cái lông chân không được thẳng của nàng, cố nâng lên thành quan điểm, mà chửi, thì giỏi lắm!

  Muốn có thực phẩm sạch, phải thay đổi được tư duy từ người trồng cho đến người tiêu dùng. Làm được không? Làm được. Nhưng còn một cái không thể làm được, đó là thay đổi thượng tầng, dẹp bỏ lợi ích nhóm, lợi ích sân sau. Đất, nước, con người bế tắc.

  • krok says:

   Cám ơn Ngà Voi nhé, tôi cũng rất nghi ngờ các công trình ” chế ngự thiên nhiên ” kiểu làm kênh đưa nước ra vịnh Thái lan ấy.

   • ngavoi77 says:

    Khốn nạn lắm anh Krok ạ. Người nông dân, họ trồng trọt, canh tác theo kinh nghiệm, theo lối bắt chước nhau. Cán bộ khuyến nông về, cán bộ cấp cao về, nào là tiến sĩ, giáo sư bằng cấp đầy mình, đọc lên nghe đã sợ rồi, nói thánh nói tướng gì mà người nông dân không phục, không nghe. Họ tin. Biết đâu đó là cấu kết với các tập đoàn, công ty phân bón, nhập khẩu phân bón để được hưởng phần trăm cả rồi. Vốn dĩ, các giống lúa nước, cây trồng, cây rau miền Nam không chịu phân hóa học. Các công ty phân bón họ nghiên cứu và đưa vào nông dân các loại giống lúa chịu phân hóa học, năng suất cao với nhiều mỹ từ. nhà nước tiếp tay bằng cách khuyến khích nông dân trồng, tăng năng suất, làm đê bao…Bà con nông dân chết đứ đừ. Hổng lẽ chính phủ với giáo sư, tiến sĩ lại gạt mình ha?! Tin. Nhiều năm rồi. Và bây giờ là lúc gánh hậu quả. Các kênh thủy lợi “cãi trời” từ thập niên 90 ngăn lũ, ngăn mặn giờ lại chính là kênh dẫn mặn xâm nhập vào sâu hơn trong đất liền. Vì đất bạc màu bề mặt, người ta phải xắn ruộng xuống mấy tấc để bỏ bề mặt đi,để còn có thể canh tác, nên đất thấp hơn trước rất nhiều rồi. Giờ ngập mặn, hạn hán, những vị giáo sư, tiến sĩ ấy lại nhong nhóng khuyên bà con chuyển đổi sang nuôi tôm và trồng lúa chịu mặn. Muốn con tôm sống được trong độ măn thích hợp thì phải làm giảm độ mặn trong nước sông đi. Làm sao để giảm? Đào giếng. Tiếp tục xâm chiếm tầng nước ngầm, hết nước, đất tiếp tục sập lún, tiếp tục chịu mặn xâm nhập nhiều hơn và vô phương cứu. Người nông dân đi đâu về đâu ngoài đổ về các thành phố lớn bán hàng rong, làm thuê, những cô gái trẻ thì chạy bàn, bia ôm, bán thân. Lối sống, văn hóa miền Tây còn đâu? Càng đi, càng thấy,càng tìm hiểu, lần hồi vào các góc nghách, càng thêm nặng lòng và lo lắng. Miền Tây, quê em, còn bao năm nữa đâu..là chết hẳn. Trí thức thì chỉ có vài người dám nói, dám phản biện, dám kêu gào trong tuyệt vọng. Còn lại…im hết. Cái chết của đồng bằng sông Cửu Long không ồn ào như biển Hà Tĩnh, nhưng nó mang tính hủy diệt quá lớn, âm ỉ, mỗi ngày một chút, nên không ai thấy. Người thấy thì cũng không dám nói vì sợ bị chụp cái mũ “đi ngược chủ trương.” Lại nghĩ, tầm nhìn lãnh đạo không quá mũi giày hằng mấy chục năm dài, nên vậy. Em hỏi những người bạn của mình, “Các anh nghĩ vì sao họ lại làm như vậy? Vì ngu hay tham?” Nhiều lý do được đưa ra, cuối cùng có hai lý do chính: Ngày xưa thì vì ngông cuồng, bây giờ thì vì tham.

    • krok says:

     Đau thật Ngà Voi ạ, tôi không tin họ làm vậy do ác tâm, do dốt nên ngông cuồng thôi. Bây giờ nghe tin Đồng Tháp ba năm liền không có mùa nước nổi, thật đại hoạ! Giờ là lúc báo động đỏ, chắc phải kêu gọi các chuyên gia quốc tế và Liên hợp quốc vào cuộc nghiên cứu.

    • ngavoi77 says:

     Không có chuyên gia hay giải pháp nào được chấp nhận đâu anh, bởi như vậy thì nhóm lợi ích lấy cái gì mà chia chác.
     Cái vụ “đón sóng thực phẩm sạch” này chỉ làm được tới vậy, chủ yếu PR kinh doanh và đẩy giá thành sản phẩm lên, chứ chẳng nhân văn gì đâu, và cũng không mở rộng quy mô sản xuất hay giúp được cho nông dân đâu. Vì nếu anh làm nhỏ lẻ thì được, chứ thay đổi nhận thức của xã hội, của nông dân, nông dân chuyển sang trồng theo lối an toàn, vi sinh, dần dần cải tạo đất đi đến trồng hữu cơ thì các công ty, các tập đòan phân bón, các nhóm lợi ích chia chác bốc cứt mà ăn à. Thành ra chúng phá, chúng đánh…cho chết. Người nông dân phải ở trong cái vòng tròn lẩn quẩn thì chúng mới có tiền.

    • krok says:

     Ngà Voi à, theo lý thuyết nếu dùng thuốc sâu, thuốc chống bệnh nấm, phân hoá học hợp lý thì vẫn có thể giảm thiểu độc hại. Trong thực tế không hiểu sao chưa thấy ở đâu làm được.
     Ngoài Bắc giờ ruộng đồng không còn cua cá, chim cò không về nữa. Nông dân Bắc làm ruộng chỉ đủ ăn, làm được nhà ngói hay khá lên chủ yếu do đi làm ở xí nghiệp hay nước ngoài.
     Làm sao để đất không bị chai vì lạm dụng phân hoá học, rồi quay lại được ngày xưa khi có nước phù sa về lại đồng được, chắc phải có một tầm nhìn dài hạn mới giải quyết được. Lợi ích nhóm và vòng kim cô với nông dân chắc phải có cơ chế mới giải quyết được. Việc đầu tiên cần làm là đưa thông tin lên truyền thông rộng rãi. Tôi tin là hiểu biết của Ngà Voi rất có ý nghĩa và quan trọng!

    • Mười Tạ says:

     Lâu rồi Ngà Voi mới trở lại, vậy mà ông Cờ róc chọt ngay đúng điểm yếu của nàng, thật là,

    • ngavoi77 says:

     Dạ được chứ anh Krok. Thuốc hóa học có rất nhiều loại. Có những loại sẽ hết độc hại sau một thời gian nhất đinh, có loại nó còn hoài trong rau, trong đất, trong nước. VN mình có đủ thứ. Người nông dân đâu biết phân biệt. Ra đại lý, nợ tiền nó, nó giới thiệu thuốc nào thì cứ lấy thuốc đó về dùng. Đại lý thì giới thiệu bà con dùng thuốc theo phần trăm lợi nhuận. Thuốc độc nhưng phần trăm lợi nhuận cao thì cứ đưa bà con dùng thôi.
     Nếu sử dụng phân bón hóa học đúng cách và có khoảng thời gian cách ly theo quy định trước khi cắt hái thì cho ra rau củ quả an toàn anh ạ. Bà con mình cũng muốn cách ly chứ chẳng ai muốn hại người khác đâu. Nhưng, ví dụ, em là người đi mua hàng về bán, ghé vườn A mua một trăm kg thanh long. Vườn A đạt chuẩn, nhưng không đủ hàng. Vườn A sẽ sang vườn của B lấy cho đủ 100kg cho em. Vườn B mới phun xịt 6 ngày, chưa đủ ngày cách ly, nhưng vì tham cái lợi nhỏ thì…bà con mình cắt hết. Họ cần tiền mặt mà.
     Bình Thuận có vườn nho xây dựng được thương hiệu nho sạch. Đến khi đắt khách, trang trại không đủ cung ứng, họ cũng gom hàng ngoài vườn dân, không bảo đảm được quy trình cách ly, nhưng bán thì giá nho sạch…Buồn lắm ạ.

  • Nhật says:

   2 món ngay từ đầu tôi chê là Đường dây 500 kv và Đấp đê đồng bằng sông Cửu Long . Ngày đó tôi chê thì bị bạn bè ném đá tơi bời . Có thằng còn bảo MÀY GIỎI SAO KHÔNG LÀM ĐI Ở ĐÓ MÀ CHÊ .
   500 KV chả biết nhưng tự hỏi mấy thằng giàu có và có công nghệ đếch làm sao lại xúi Việt Nam làm và nó giúp kỹ thuật ? Hơn nữa 1 /2 thiếu điện và 1/2 Việt Nam dư điện vậy tại sao không làm đường dây cục bộ ngắn hơn ? Với lại toàn dự án anh cả đỏ xây dựng cho trên các dòng sông khổng lồ ở 2 Miền thì sao lại sợ thiếu điện ? Mà 1/2 miền nào bị thiếu điện ? Nên nhớ ngày đó nền công nghiệp Việt Nam chưa có nhà mấy nhiều .
   Với đấp đê chống lũ , ngăn mặn ở ĐBSCL thì thôi rồi . Miền Tây nước lũ phù sa , rửa mặn , phèn , giết sâu bọ giờ ngăn lại làm nhiều vụ lúa hơn trong 1 năm . Nhưng đất sẽ bạc màu vì không còn phù sa , không còn rửa phèn hay giết sâu bọ thì sẽ phải dùng thuốc và phân điều này sẽ làm giá thành tăng cao và ô nhiễm môi trường . Thế quái lạ là nông dân Việt Nam lại hưởng ứng kể lễ công lao trời biển ? Nhưng cũng lạ là những năm gần cuối thập niên 60 thế kỷ trước , CP VNCH khuyến khích nhà nông dùng mấy cày Nhật Bản để cày bừa ruộng lại được trợ giá . Thế nhưng rất nhiều nông dân phản đối vì cho rằng dùng trâu bò lợi hơn vì phân trâu bò sẽ được bón cho ruộng ít tốn tiền phân hơn.
   Tiếp theo là Viet Nam luôn luôn có tính say máu làm nốt , từ khi có việc đấp đê thế là họ chơi nốt lấp các con kênh mà tiền nhân khổ công đào lên giờ con cháu lấp tất không cần biết lợi hại . Những ai trước kia từng đi từ Long Xuyên đến Núi Bà Châu Đốc sẽ thấy dọc theo con lộ là dòng kênh , nhưng nay thì lấp mất tiêu trên đó mọc lên dãy nhà cao cửa rộng . Rồi sẽ thấy mai này trả giá thôi .

   • Mike says:

    Thêm một người hiểu biết miền Tây. Hay lắm cụ Nhật.

    Nhắn nhỏ với cụ là ra Bắc chơi thì cẩn thận vì nếu Thầy đổi ra Thày thì Nhật sẽ ra Nhạt đó 🙂

   • ngavoi77 says:

    Cái vụ đường dây 500kv đó cũng nhiều vấn đề lắm anh Nhật. Hồi đó thì chưa phải tham lắm, mà vì mục đích chính trị nhiều hơn. Là em hóng thấy các anh chị biết chuyện hồi đó bảo thế.

  • Mike says:

   NgaVoi viết rất hay. Kiến thức về nông thôn miền Tây rất độc đáo, ít nhất là đối với hiểu biết hạn hẹp của tôi. Chịu khó vào “bổ túc” cho bà con với nhá. Phải nói là tôi mê cách viết của Voi.

   Tôi biết mọi nguyên nhân đều chỉ về một hướng. Các cụ nhiều khi lại dạy hướng đông, hướng tây làm Voi bực không muốn nói.

   Tuy nhiên, tôi thấy mỗi người có những đóng góp nhất định, dẫu nói sai hay đúng. Giá như dân VN, nhất là bọn trẻ, vào đọc blog này thì sẽ nâng cao hiểu biết lên rất nhiều.

   Có những điều tôi tưởng là hiển nhiên nhưng khi về VN nói chuyện với ông em bác sĩ U40 mới té ngữa là họ ngây ngô đến lạ lùng. Họ nói nhiều khi y chang như đảng dạy. Nói ở chổ riêng tư, với một tin tưởng chân thành mới thật là lạ lùng. Khuyên họ vào đọc blog này thì họ không thèm. Ưa đọc báo lề phải thôi.

   • Hai Cù Nèo says:

    Mike à, người Việt có câu này “nói dzậy mà hổng phải dzậy”. Chịu khó gặp thêm nhiều người rồi hãy kết luận nghe.

    • Mike says:

     Vâng, tôi nghe câu đó nhiều. Kết luận của tôi là đừng vội kết luận gì vì ngay cả những điều vô lý đến ngớ ngẫn mà vẫn có người tin. Kết luận thứ hai là trình độ học vấn cao vẫn có thể tin những điều ngớ ngẫn như thường. Cho nên kết luận là:
     – Không dựa vào bằng cấp để đánh giá mức độ tin cậy
     – Không dựa vào tuổi tác để đánh giá mức độ tín cẩn
     – Không dựa vào giới tính để đánh giá mức độ cao thấp của suy nghĩ.

     Tạm như vậy đã bác hả.

    • Đất Sét says:

     Cụ Mike:

     – Cũng như không dựa vào nick Đất Sét mà nghĩ nhà lão ấy nhiều…..đồ cổ (trộm nó để ý, tội nghiệp lão ta) 🙂

   • ngavoi77 says:

    Dạ, anh Mike, em cũng trưởng thành nhiều lên nhờ đọc bài của cụ Cua và còm của các cụ lớn tuổi ở HC mà. Đó là sự thật luôn được em nhắc đi nhắc lại. Em không buồn bực gì đâu ạ. Thời gian qua em bệnh, ung thư, mất nhiều thời gian điều trị, di căn, tiếp tục điều trị, em cũng khỏe hơn trước nhiều rồi ạ. Rồi do công việc nên em phải đi các trang trại, đi xuống vườn ở các tỉnh nhiều, chiếm thời gian nhiều quá nên lâu lâu em không đọc blog. Em thấy cũng có nhiều người trẻ đọc blog, họ không còm thôi ạ.

    • Mike says:

     Cầu chúc Voi được mọi sự tốt lành, mau hồi phục cả sức khoẻ và công việc.

     (nói nhỏ, sau này Voi làm thủ tướng thì cho tôi xin một chân thứ trưởng nhá)

     Cám ơn Voi về thông tin các bạn trẻ đọc blog. Điều này khích lệ tôi re-còm. Đành rằng các bạn trẻ bây giờ trình độ hơn tôi hồi xưa ở VN (nên không ngây thơ như tôi đã từng), nhưng nhiều điều sai mà các cụ coi nó như là chuyện đương nhiên đúng, chả trách suy nghĩ các bạn cũng sẽ như vậy.

     Ví dụ: ở bất kỳ đâu, có tiền là mua được công lý – điều này các cụ ở VN coi như là chân lý không cần bàn thêm. Cụ Chinook đã nói qua về “cá mập” luật. Có dịp tôi sẽ nói kỷ hơn.

  • TM says:

   Những phát biểu từ những người trẻ như Ngà Voi cho thấy hy vọng cho đât nước trong tương lai Còn nhớ tôi khuyến khích Ngà Voi ra tranh cử quốc hội không?

   Chỉ tiếc rằng một con én không làm được mùa xuân. Một con Voi cũng không làm nổi mùa xuân cho cả nước. 🙂

   • PV-Nhân says:

    * Chị TM ơi. Chớ xui dại. Voi ra ứng cử sẽ bị loại “từ vòng gửi xe”. Chớ có mơ!!

   • Hai Cù Nèo says:

    Nhưng một con voi có thể làm tạm một gánh xiếc 🙂

   • ngavoi77 says:

    Chị TM, em thấy mình thực sự không có đủ tài để tham gia chính trường. Lơ ngơ, vô đó họ đập cho chết 🙂 Nói đùa, hôm trước trên mạng thấy ì xèo vụ thủ tướng thăm phố cổ, rồi trang facebook cá nhân của thủ tướng ghi, “Xin gửi lời chia buồn đến gia quyến thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến Yên Bái trực tiếp điều tra vụ việc…” He he.. Em nghĩ, nhẽ thủ tướng nên cho nhóm làm truyền thông nghỉ việc hết, đem kiệu rước em về làm truyền thông cho thủ tướng nhẽ lại hợp! Ha ha 😀 😀 😀

    Anh PV-Nhân, em hờn bây giờ, ít ra em cũng lọt tới vòng hiệp thương cấp phường chớ!!! Khu phố thì bảo đảm vô rồi, cả xóm thương mờ! 😀

    Anh Chinook, em cố làm tới đâu hay tới đó thôi anh. Vướng nhiều lắm. Bà con nông dân mình giờ hầu hết mang nợ, rồi cứ phải mua phân bón hóa học của đại lý hoài. Em giúp quy trình, giúp phân vi sinh, giúp tập huấn, giúp cải tạo đất, bao tiêu sản phẩm…họ vui lắm nhưng bảo…để trả nợ đại lý xong đã! 😦 Chuyện đó thôi em làm chưa xong, thì làm được gì đâu anh.

  • chinook says:

   Đọc còm của ngà voi cảm thấy thật buồn.

   Kỉ niệm của tôi với Miền Tâ không nhiều nhưng thật ấn tượng.

   Tôi có một người dì tại Bạc Liêu, và một người bạn làm tại Ty Nông nghiệp Rạch giá khi mới ra trường, sau đó về Châu đốc.

   Miền Tây trù phú, dễ sống. Điều này tạo nên một văn hóa rất đặc trưng và con nguoi dễ gần gũi.

   Tuy thé ngà voi và những người trẻ như ngà voi cho tôi một hi vọng cho , nếu không là Miền Tâ thì đất nước mình.

   Ráng lên Voi ơi.

  • krok says:

   The number of new cases of cancer (cancer incidence) is 454.8 per 100,000 men and women per year (based on 2008-2012 cases). The number of cancer deaths (cancer mortality) is 171.2 per 100,000 men and women per year (based on 2008-2012 deaths).Mar 14, 2016

   • TungDao says:

    Dạ, đó là số liệu thống kê tại Hoa Kỳ.

   • krok says:

    Đây là số liệu ung thư của Mỹ, đúng là cao hơn Việt Nam!
    Mỹ cũng không phải là ko có vấn đề, ví dụ chăn nuôi bằng hóc môn, MGO – biến đổi gen, vv…
    Tuy nhiên so sánh có thể khập khiễng – ko chắc số liệu Việt Nam chính xác, hoặc dùng cùng phương pháp, hay đầy đủ như Mỹ.

    Cảm nhận trực giác ai cũng có thể thấy là ATTP kém đi rất nhiều!
    Chúc các bác cẩn trọng!

  • Hai Cù Nèo says:

   250 người mắc ung thư mỗi ngày là 250 người mới đó hả? (vì chắc ít ai mắc hôm nay ngày mai không mắc). Vậy mỗi năm 365 ngày x 250 là khoảng 91 nghìn người mới mắc ung thư chứ lấy đâu ra con số 150 nghìn vậy bồ ????

 15. Kiến gió says:

  Muốn có thực phẩm sạch mà chỉ bằng các cuộc Hội thảo, nhất là các Hội thảo do các Báo tổ chức có sự trợ giúp tài chính của mấy Công ty lớn chuyên bán thực phẩm (nghe tin là chưa sạch) thì còn lâu mới khá lên được. Những Hội thảo đó chỉ ngang với hành vi quảng cáo bán hàng cho các Công ty mà thôi.

  Tôi nhớ những năm chiến tranh chóng Mỹ, có tin Nhà nước tổ chức các vùng trồng trọt (lúa và rau màu các loại) không được phun thuốc trừ sâu ở Hưng Yên hoặc Hải Dương chuyên cung cấp cho các cửa hàng tại Ngọc Hà và N họ có Nhà Thờ tại HN là những nơi dành cho quan chức cấp cao. Như vậy là lãnh đạo biết thực phẩm không an toàn nhưng họ chỉ bảo vệ cho chính họ mà thôi, dân tự lo mạng sống của mình.

  Dân bây giờ cần niềm tin vào Nhà nước, xem họ có làm thật không?

  Nhà nước cần xác định tiêu chí thế nào là thực phẩm sạch. Với khoa học phát triển như bây giờ, các nhà khoa học có thể nghiên cứu chế ra các loại KIT (que thử) nhỏ như cái bút bi có thể phân biệt được đâu là thực phẩm sạch, đâu là bẩn. Các bà nội trợ mang ra chợ cứ dí vào miếng thịt, mớ rau, các chỉ số hiện ra báo là sạch hay bẩn, nên mua hay không. Khi đó, chẳng cần tuyên truyền lòng yêu nước thương nòi, chẳng cần ba cái Hội thảo kêu gọi, các Công ty, nhà sản xuất đều răm rắp chấp hành nếu không muốn sập tiệm. Thị trường mới là người quyết định.

 16. VA says:

  Ăn theo anh Cua chữ ẠCH
  Tình hình hiện nay liên quan đến 4 chữ ẠCH

  1. Giãy đành ĐẠCH: Đấy là môi trường sống, rừng bị chặt hạ, sông biển ô nhiễm, cá chết hàng loạt, nguồn nước ngầm cũng đang bị ô nhiễm và cạn kiệt. Đến người ăn lắm thuốc tăng trọng cũng sắp giãy đành đạch
  2. Lẩn như TRẠCH: Đây là cách lẩn trách trách nhiệm của những kẻ chịu trách nhiệm, hình thành thứ văn hóa đổ lỗi.
  3. Ậm ẠCH: Cải cách thể chế, cải thiện dân chủ, chống tham nhũng, các dự án xây dựng, đều diễn ra ậm ạch. Trừ mỗi khoản tiêu pha phí ngân sách và đi vay nợ nước ngoài.
  4. Thói văng Đan MẠCH đã trở thành thứ văn hóa quảng đại như một phương tiện giải tỏa xì trét, 1 thứ nanh vuốt tự vệ của kẻ yếu thế.

  Và vì thế có lẽ cần đến 5 chữ Ạch khác để khắc phục:

  1. BẠCH: Minh bạch chính sách công, minh bạch chi tiêu ngân sách
  2. SẠCH: Một chính phủ sạch sẽ là động lực tạo ra môi trường, thực phẩm, giáo dục sạch.
  3. TẠCH: Mạnh tay xử lý sai phạm và tham nhũng, cứ lôi ra tạch tạch vài chú gọi là giết hổ dọa ruồi là sẽ có hiệu quả liền
  4. VẠCH – HẠCH: Thay vì hạch sách người dân, hãy tạo ra thể chế dân chủ hợp lý để người dân thực sự có tiếng nói của mình, vạch ra lỗi và thay đổi.
  5. CẠCH: Cảnh giác trước các thủ đoạn triệt hạ kinh tế của Trung Quốc như đầu tư “đểu”, cho vay vốn, hàng lậu tràn lan bóp chết sản xuất nội địa, hàng độc kém chất lượng, thương lái lũng đoạn, in tiền giả. Cạch mặt hàng xóm tham, thâm và bất nhẫn.

  • TKO says:

   @ Bác VA:

   Chữ “bất nhẫn” cuối comment nghĩa là gì ạ?
   Dùng từ “bất nhẫn” có phù hợp không ạ?

   • tào văn lao says:

    Chắc bác VA nói “bất nhân”. Lỗi do thằng đánh máy 😀

    • TKO says:

     Dạ.

    • tào văn lao says:

     Nghe chị TKO “dạ” một tiếng thấy mát gan, mát ruột nhưng thấy “bất nhẫn” vì có lẽ chị lớn tuổi hơn mình 😀 🙂

     Thấy cụ TungDao giải thích “Bất nhẫn là không có lương tâm”, thấy khác với cách dùng thường ngày của mình bèn gú gồn một cái. Hóa ra mạng mẽo có nhiều giải thích linh tinh cả lên. Do vậy phải tra từ điển Hán Việt mới gặp nghĩa đúng với ý của mình. Bất nhẫn nghĩa là (có 3 nghĩa thường dùng):

     1. Không nỡ
     2. Không cam chịu
     3. Không nén được lòng thương xót.

    • TungDao says:

     Một ví dụ :
     Sống xa hoa trong sự nghèo khổ của cộng đồng là bất nhẫn.
     http://dantri.com.vn/blog/song-xa-hoa-trong-su-ngheo-kho-cua-cong-dong-la-bat-nhan-1420289639.htm
     Theo nghĩa Hán-Việt mà cụ tào văn lao tra được:
     -Sống xa hoa trong sự nghèo khổ của cộng đồng là không nỡ.
     -Sống xa hoa trong sự nghèo khổ của cộng đồng là không cam chịu.
     -Sống xa hoa trong sự nghèo khổ của cộng đồng là không nén được lòng thương xót
     Cụ Lao chọn đáp án nào của chương trình ?. Tui thì chịu…chết rồi đó.

    • TKO says:

     TKO quen hơn với cách giải thích của bác TVL ở mục 1 và 3, nói rõ ý TKO hơn ở mục 2 nhé.

     1. Không nỡ
     2. Cảm thấy không chịu nổi khi phải xử sự hay chứng kiến những gì làm ta đau lòng.
     3. Không nén được lòng thương xót.

    • VA says:

     @tào văn lao: chính xác đấy cụ, cẩn thận quá, cụ chẳng tào lao chút nào như giang hồ đồn, có lẽ có chữ văn vào nên khác 😀
     Chị TKO mới 17 tuổi + mấy tháng, gọi chị e quá già
     Khổ thân TD, sai rồi nhé, đã thế lại ko có thằng đánh máy để đổ lỗi, hehe

    • tào văn lao says:

     Cụ TD ạ, báo chí thời nay viết tiếng Việt loạn xạ quá. Ngay các cuốn tự điển Tiếng Việt với tác giả có “uy tín” cũng sai nhiều chỗ. Có người nói rằng, đây là sự biến đổi, tiến hóa của ngôn ngữ nên nghĩa một số từ khác gốc. Iem đây có lẽ thuộc loại “bảo thủ” nên rất ngứa mắt khi thấy viết đào ngũ thành ra đảo ngũ; cứu cánh với nghĩa cứu giúp, cứu rỗi,…

     Chữ “bất nhẫn” mà cụ VA, cụ TD và pv báo Dân trí dùng phải là chữ “nhẫn tâm” mới đúng.

     Nhiều nơi dùng lung tung quá! Ngay ở app tratu của SOHA, giải thích bất nhẫn như sau:

     bất nhẫn: hơi tàn nhẫn

     và đưa ví dụ: “Nói quá nặng lời kể cũng bất nhẫn”, ý muốn nói rằng, nói quá nặng lời kể cũng hơi tàn nhẫn”.

     Theo ý iem, câu ví dụ này đúng nghĩa của nó là “Nói quá nặng lời kể cũng không đành, không nỡ”, chứ không tàn nhẫn gì đây.

     Ôi tiếng Việt như bùn như lụa! Sao không có một hàn lâm viện để quy chuẩn vậy???

    • Mười Tạ says:

     Cụ Tào lao này giỏi ngôn ngữ mà dở tâm lý. Ai lại nói “chị lớn tuổi hơn mình”, phải nói “mình nhỏ tuổi hơn chị”, nghe chưa. 🙂

    • TKO says:

     @ Bác VA & MT:

     Hai bác toàn nói … trúng ý TKO.
     🙂
     Thiệt là “bất nhẫn” với bác TVL.

    • TungDao says:

     Ông Vĩnh An à, ngôn ngữ vốn có tính mâu thuẫn xã hội và tính cá nhân. Tui cho là đúng, ông cùng Tào văn Lao và cô nương TKO bảo sai thì chịu thôi. 3 đánh một không chột cũng què rất đúng cho trường hợp này của TD.

    • tào văn lao says:

     @cụ 10 tạ: Cụ VA đã nói rõ tuổi cụ TKO là 71 + mấy tháng rồi nên iem phải một chị, hai chị kính cẩn chứ dâu có dám nghĩ đến tâm lý, luận lý gì đâu.:D

     @ cụ TD: cụ khẩu phục nhưng tâm không phục. Thôi! thế thời thời phải thế 😀

     @ chi TKO: Nếu tuổi chị lớn hơn hoặc bằng tuổi cụ Tổng cua thì em gọi chị là phù hợp. Ngược lại, để tính sau. 🙂

    • Văn Mùi says:

     “Chời” ơi, các nhà “Hán-Việt học” bàn về chữ bất nhẫn “thâm diệu” quá. Xin phép các bác cho nhà cháu “ghé môi” một tý, được không ạ?

     Đầu tiên, xét “ngữ cảnh” của câu: “Cạch mặt hàng xóm tham, thâm và bất nhẫn” (VA), cho thấy, bác VA lên án “những thủ đoạn triệt hạ kinh tế của Trung quốc như…” thì “bộ ba” tính từ “tham, thâm và bất nhân” hợp lý hơn “tham, thâm và bất nhẫn”. Trong trường hợp này, bác tào văn lao “có lý” hơn.

     Theo nhà cháu hiểu, một từ Hán-Việt có từ “bất” đứng trước là có tính chất phủ định ý nghĩa, tính chất…của từ đứng sau nó. Trong trường hợp này là chữ “nhẫn”: “bất nhẫn”=”không có nhẫn” hoặc “không phải nhẫn”.

     Ngoài chữ “nhẫn” có thể đứng một mình, như gần đây các “nhà thư pháp” hay được đặt hàng, để chỉ một phẩm chất (không biết có “cao quý” không?) của con người là “chịu đựng dẻo dai” (trước “nghịch cảnh”?), nhường nhịn (người khác)…Ta còn có những từ kép, trong đó có chữ nhẫn, như: tàn nhẫn, nhẫn tâm, nhẫn nhục, nhẫn nhịn, kiên nhẫn, nhẫn nại, nhẫn…,…nhẫn,…(Ôi, mệt quá, nhà cháu phải “…”, để sau nghĩ tiếp).

     Đúng là, ngôn ngữ luôn vận động, khi ít được dùng, nó trở nên cũ đi, sau vài chục năm, nó trở thành…từ cổ. Chỉ tiếc là, từ cổ không quý bằng…đồ cổ. Ai dùng nhiều từ cổ, “người ta” lại bảo là…”cái đầu cũ”(thủ cựu).

     Xin trân trọng kính nể các “còm sĩ” hang Cua. Bụng bảo dạ, từ nay cố gắng mài dũa, chau chuốt vốn tử cho cẩn thận hơn.

     Kính các bác.

   • TungDao says:

    Lão Vĩnh An là người hà tiện, mà, người hà tiện nên lão mới giàu.
    Bất nhẫn là không có lương tâm. Lão hà tiện, thế là lão dùng từ khác chỉ còn 2 từ, ác ở chổ là từ hán việt.
    Là người hà tiện mà lão dùng chữ nhầm. Không dám đâu.

  • VA says:

   Nhầm chút về ngữ nghĩa từ Ậm ẠCH, xin đính chính lại kẻo lão TD lại hoạnh họe:
   – Lạch BẠCH: Cải cách thể chế, cải thiện dân chủ, chống tham nhũng, các dự án xây dựng, đều diễn ra chậm chạm lạch bạch như vịt Vươn. Trừ mỗi khoản tiêu pha phí ngân sách và đi vay nợ nước ngoài.
   – Ậm ẠCH: Cái món tự chọn “Kinh tế thị trường định hướng XHCN” nghe hay nhưng có vẻ khó tiêu,. Cái gì cũng có “tầm nhìn” quá xa nên nhiều lúc trông gà hóa quốc. Trên bước đường vạn dặm nên chăng chọn món gì dễ tiêu hóa 1 chút.
   Bất nhân 😀 cảm ơn mấy lão và mụ TkO

  • PV-Nhân says:

   * Làm cách nào để CẠCH? Cụ VA

 17. HỒ THƠM1 says:

  Entry này đồng chí Tổng Cua bàn về …thực phẩm sạch, tui thì nghe em Mỹ Linh xinh đẹp, không có tiền nên cứ “ngốn” đại, không để ý gì đến rau sạch hay bẩn.
  Rau bẩn thì lấy nước mà rửa nhưng Nước bẩn thì chẳng biết lấy chi mà rửa!!!??? 😯

  Định giải lao không còm với chuyện thực phẩm bẩn thực phẩm sạch nhưng thấy chi tiết lão Vươn nói gà khi bà Mỹ Linh hỏi …vịt, vui quá nên lại chui vào 🙂
  Chui vào thì lại thấy đồng chí Đậu phộng rang 🙂
  Đúng là Hang ta thật đa nguyên đa tròng, dân chủ…không tập trung, hi hi…!!!
  Nào là “hải ngoại” nào là hải nội, VNDCCH rồi VNCH, Mác lê cũng có mà DLV cũng có…ba phải cũng có, quyết liệt giữ cho được sự ổn định cũng có, mà…kệ mẹ mày, đây không thèm để ý đến cũng có 🙂

  Hang ta thật đa chiều đa hệ, ai dám bảo Hang ta chỉ có một chiều!?
  Xử sự như đồng chí Tổng Cua Hang ta, tui thấy rất đàng hoàng, sáng suốt và minh bạch rồi!

  Dù đồng chí Đậu Phộng Rang cứ thấy từ “dân trí” Quan trí” hay từ “thay đổi cơ chế, thể chế”…là quyết liệt giật nảy mình, nhưng …không sao đâu, đâu cũng vào đó, ổn định cả thôi! Đồng chí cứ im tâm!
  Nói thế, để thấy đồng chí LRCV nói về cụ Phan Châu Trinh đã sai, nay lại nói về đồng chí quốc trưởng Hitler cũng bậy nốt.( Trong đề tài dân trí, giàu nghèo…với thể chế)

  Trước tiên, phải nói rằng cụ Hít là người tài ba vĩ đại chứ chẳng phải vừa đâu, cụ không làm cho nước Đức kiệt quệ, cụ không làm cho nước Đức nhục nhã với năm châu, cụ không lấy tài sản của quốc gia cho bản thân và dòng họ, cụ chỉ có một mơ ước tột bậc là mong muốn Dân Đức phải giàu mạnh, phải là Dân siêu hạng, thống lãnh toàn thế giới, Cụ “chấp” cả cái thằng gọi là Liên Xô, thằng Anh, thằng Mỹ, thằng Pháp… và vài thằng ăn theo 😛

  Thế đấy, Cụ Hitler không phải vĩ đại tài ba quán thế là gì??? Chỉ phải tội cụ Hít quá độc tài tàn ác nên cả loài người căm ghét kinh sợ mà thôi! ( Không thể so sự độc tài của cụ HitLer với mấy thứ độc tài nhưng bất tài ăn hại đất nước như Gadhafi, Cu Ủn Cu Ỉn, Cha Vét… nhé!)

  Túm lại, lãi nhãi đến đây cũng dài rồi, tạm dừng… Với tuyên giáo hay DLV…Hang ta phải có trách nhiệm giáo dục và cải tạo, không phản biện dài dòng, huống chi là…chỉ trích! Hi hi… 🙂

 18. VT says:

  Nói thật, entry này đọc cho vui thôi
  SOHA tổ chức hội thảo dưới sự tài trợ của # ông lớn
  True Milk _ Sữa thật nhưng không thật lắm cho nên đi siêu thị thấy các quya62y sữa của bà vằng như chùa bà đanh .Dân có tham tiền thật ( ý của bà ) nhưng cũng đâu có ngu đổ tiền vào mua những đồ họ không tin tưởng .Bà đòi minh bạch nhưng chẳng biết minh bạch cái gì . Chuyện bà tổ chức nuôi bò lấy sữa đã là mờ ám rồi vì thiên hạ đồn bò chẳng có bao nhiêu mà chủ yếu là cái cớ để bà xin đất ( nuôi bò ) và chiếm dụng chờ thời .
  Ông Masan còn tệ hơn ,nước mắm ,nước tương chinsu của ổng bày bán khắp nơi nhưng không ai biết nhà máy của ổng ở chỗ nào ,nguyên liệu từ đâu . Trước khi ra sản phẩm nước tương ổng dùng tiền để truyền thông đánh sụm nước tương Nam dương ( biểu tượng Con mèo Đen ) truyền thống bằng con ngáo ộp 3-MCPD .Nam dương suýt phá sản vì vụ này và Chinsu hưởng lợi .Những ông chủ của tập đoàn này , những trùm tài phiệt xuất xứ từ Nga về mà xưng là trong sạch và minh bạch thì cũng khó tìm ra độ tin cậy
  Còn 2 bộ liên quan : Bộ Y và Bộ Môi ,chỉ cử đại diện đến cho vui , nhận phong bì rồi về nhà “nghiên cứu ” chứ chẳng đưa ra được một đề án kế hoạch nào để ngăn chặn thực phẩm bẩn .Túm lại , tất cả đều vui , SOHA kiếm được tiền của nhà tài tro85 , các nhà tài troo75 được nói dối công hai , quan chức các bộ có phong bì , Win-Win là đây chứ đâu
  Anh Cua cũng được hưởng lợi là uống sữa chị T Hương , ăn rau câu của TTC và viết một entry trên báo kiếm nhuận bút ,cũng Win …
  Còm sĩ được chém gió cũng Win luôn
  Ai tiếp tục ăn phải thực phẩm bẩn ráng chịu

  • VT says:

   “SOHA kiếm được tiền của nhà tài tro85 , các nhà tài troo75 được nói dối công hai , quan chức các bộ có phong bì , Win-Win là đây chứ đâu”
   Xin lỗi , được sửa lại “SOHA kiếm được tiền của nhà tài trợ , các nhà tài trợ được nói dối công khai , quan chức các bộ có phong bì , Win-Win là đây chứ đâu”
   Lỗi 100% thằng đánh máy

 19. Hoa phu du says:

  Thưa các bác Hang Cua, về chuyện “thực phẩm bẩn” tôi có ý kiến thế này:
  Phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, vacxin phòng bệnh, chất kích thích tăng trưởng, cây trồng, vật nuôi biến đổi gen… là những tiến bộ khoa học vĩ đại của loài người trong thế kỷ 20 và sẽ còn phát triển nhiều nữa trong các thế kỷ sau. Không có chúng, không có 7 tỷ người trên Trái đất như bây giờ. Việt Nam ta, cho rằng thời Hai bà Trưng (tức thời Chúa Jesu qua đời) có khoảng nửa triệu người, đến năm 1945 được 20 triệu người. Tức là, trải qua 2 ngàn năm chỉ tăng lên được 19,5 triệu người. Đương nhiên, 2 ngàn năm ấy không có thuốc trừ sâu, không phân hóa học, không chất bảo quản, tức không có thực phẩm bẩn.
  Thế mà, chỉ có vài chục năm từ 1945 đến hôm nay 2016, mặc mưa bom, đạn nổ, dioxin, thuốc độc hóa học tràn lan… dân ta đã là 90 triệu! Tuổi thọ trung bình là 74 năm!
  Không có chất bảo vệ thực vật, không có phân hóa học, không có chất bảo quản sau thu hoạch… xin thưa các bác, không có năng suất lúa, ngô, đậu, cà phê, cao su… như bây giờ đâu. Không có chuyện đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo. Và cái chính, VN cơ bản không còn nạn đói hoàng hoành như xưa.
  Nói rằng, người VN đang tự giết mình vì thực phẩm bẩn, tôi chả mấy tin. Bằng chứng là dân số vẫn tăng vù vù, tuổi thọ ngày càng cao.
  Về chuyện ung thư nhiều do thực phẩm bẩn thì tôi cũng thấy áy náy. Bởi ở Mỹ, tỷ lệ ung thư cao gấp đôi VN (theo báo cáo của tổ chức Y tế thế giới). Mà ở Mỹ, làm gì có thực phẩm bẩn?
  Mong các bác thông thái trong HC cho lời chỉ giáo.

  • Nhật says:

   Bác so sánh hơi bị khập khiển nhé , bác so sánh ung thư bên Mẽo với Việt Nam y như 1 cao thủ trong Cua từng so sánh sánh GDP hàng năm của việt nam tăng trưởng 7-8 % năm ,trong khi Thái nó chỉ tăng trưởng 2-3 % năm và kết luận 10 sau GDP của Việt Nam ngang hoặc vượt Thái . Vấn đề đo tôi chỉ làm 1 ví dụ nhỏ cho cao thủ ấy rồi , là thằng bé mới sinh ra tháng đầu nó tăng 1 kg , mà tháng nào nó cũng tăng 1 kg thì đến năm 10 tuổi nó chết vì béo phì .
   Còn vấn đề của tỉ lệ ung thư giữa Việt và Mỹ sẽ còm ngay sau khi chủ HC cho còm này xuất hiện .

 20. Hoàng cương says:

  Cứ bần thần ,tim nhịp theo hình sin …có lẽ vì cái loa treo ngay ngã ba , cạnh khu dân cư .. sáng chiều hát hò nhắc nhở ” đừng hỏi ..tổ quốc đã làm gì cho ta mà tự hỏi ..ta đã làm gì cho ..tổ quốc ..hôm nay ..” Tôi cũng có sung sướng hơn tổ quốc đâu ? bị vợ ,con anh em bạn bè hành cho vào cả giất ngủ mộng mị luôn . Mụ mị , nghèo là phải ,trách ai nữa.

  Miếng ăn ngày nay cũng rất cao trọng ,được sơn son thiếp vàng ,ngắm thì đẹp -ăn vô thì hên xui ..khổ trăm bề ,sướng gì đâu . Làm cực rồi ,ăn uống lại thêm cực ,cáu gắt nói năng lung tung ..thì bị đập ,vẫn không chừa . Nghiện sống là vậy ,không dễ gì ra đi khơi khơi đâu nha ..mấy cha .
  Entry rồi có cụ nói rằng cứ nâng cao dân trí (cái gốc) thì sẽ có tiến hóa văn minh . Nhưng “thể chế ” cứ nhằm vào thằng lớn khỏe là cho một nhát , giết con đầu đàn -nghé con bơ vơ, giết ông thầy giáo -học trò thiếu chữ …(tru di tam tộc)

  Lại nói về nước Đức thời Hitle , nước Đức bấy giờ đã là cọp rừng ,xung quanh Anh ,Pháp ,Nga đồng Sư Tử ..Không thể nói dân Đức ngu hơn dân Anh ,Pháp ,Nga ,Mỹ .. thời thế đẩy Hitle đi quá đà …Đồng minh thắng hình thành 2 phe và có bom nguyên tử , mọi cái đầu nóng bị ách lại v.v
  … với Việt nam trải qua chiến tranh ,nuôi dưỡng chiến tranh bằng nguồn viện trợ bên ngoài gần như hoàn toàn ,bị chi phối . Hồi ký mấy ông lớn có viết như thế ? Các lãnh tụ đều biết “thế nước” là như vậy , nhưng tại sao không cải thiện thể chế ? để rồi lại bị cuốn vào vòng xoáy khác ,bí bách quay sang chửi dân . Trong khi dân làm điều chi cũng phải đi xin xỏ ,không lẽ mỗi người dân lên gặp công quyền phải đem theo can xăng (Lê Văn Tám ) ….

  P/S: Lan man quá ,cố viết cho hay ..rồi cũng phải chấp nhận ăn thực phẩm không an toàn , dù sao cuối tuần rồi ..ừ cũng thư thả một chút chứ nhỉ .

 21. VT says:

  Bữa trước đi khám bệnh , gặp chú xe ôm trong xóm cũng đi khám bệnh .
  Gặp chú hỏi bệnh gì , thế là chú tuông ra : em khổ quá anh ơi , bệnh tùm lum à , gan nhiễm mỡ ,viêm loét bao tử , nguy cơ bị gout nữa , bác sĩ cho thuốc tùm lum à , bây giờ không có tiền mà mua nữa. Mình biết chú ấy nhà khá nghèo và mấy anh em ở chung một căn nhà nhỏ hẹp của bố mẹ để lại , ngày xưa nhà mình bán tạp hóa hay ra mua thiếu .Thỉnh thoảng mình cũng hay kêu chú chở đi đây đó vì ” bến ” của chú ngay cạnh hẻm .
  Gửi biếu chú mấy trăm và động viên cố gắng mà chạy chữa cho khỏe còn đi kiếm tiền …
  .Một buổi tối , hai vợ chồng mở cửa đi bộ tập thể dục bỗng có tiếng reo : anh , anh , làm với em út một lyvới giọng rất nhiệt tình và chân chất ..Nhìn ra thấy chú xe ôm đang ngồi với mấy bạn , trên bàn là mấy cặp chân gà , đĩa bạch tuộc , dưới chân la liệt vỏ chai .Mình lịch sự từ chối , chú có vẻ giận ý là anh coi thường bọn em nghèo …
  Mấy ngày sau liên tục gặp chú zô zô ,bạn nhậu của chú mình cũng biết , toàn là mấy cậu ” thợ đụng ” ( đụng đâu làm đó ) chứ chẳng có nghề ngỗng gì .
  Con đường nhà mình , hè rộng , buổi tối cách 2,3 nhà có một quán vậy ,Chân gà , bạch tuộc không rõ xuât xứ buổi trưa được giao tới và khi chủ quán mở ra thì mùi và màu thậy khiếp sợ . Vậy mà chỉ sau mấy tiếng ngâm và rử rồi được ướp gia vị ,tối lên bàn nướng thơm lùng và thế là zô, zô vui vẻ đến khuya mới dứt
  Không bệnh mới là lạ ..

  • vangta says:

   Góp vơi bác VT ,một kg chân gà mà bọn tàu đặt tại các nhà máy thịt gà tại HL là 3 eur cent/xu ,môt containe thuê thôi là từ 1500 eur cho đến 3000 eur .Cho nên họ ko bảo quản lạnh mà là dùng hoá chất để ít tiền hơn nữa .Khi containe về đến tàu thì ko rõ giá thành là bao nhiêu ,rồi tuồn sang VN ch dân VN và đương nhiên man bệnh vào người .

   • VT says:

    Bạn Vang ta :bạn viết không rõ giá 1kg chân gà bên đó thế nào , ở Vn , chân gà loại 1 ban trong siêu thị khoảng 60k( tương đương 2,3 eur )một ký . Loai chân gà mà các quán lấy về thì chắc khoảng nửa gia (30k).
    Một kg chân gà , loại trung bình 15 căp/kg ,sau khi làm sạch ,tẩm ướp , nướng bán cho dân nhậu 12k/căp = 180 k/kg , lời gấp 6 lân cho nên họ cứ bán dù người ăn cũng toàn người quen . Có lẽ chị Thái Hương bảo ” đồng tiền làm mờ mắt ” là ở chỗ này
    Còn dân buôn sỉ thì lời bao nhiêu không biết .

    • TungDao says:

     Bác VT quên tiền thuê mặt bằng, nhân viên, thuế và các chi phí điện, nước….
     Người ta nói buôn heroin mau giàu. 01 bánh tại Lào 3.000usd về đến Nghệ An là 5.000. Về Saigòn khi chia nhỏ lên đến 20 ngàn. Lời, nhưng không lời như mình nghĩ.
     Khi vào khách sạn, nhà hàng. Cũng chai coca, chai nước lọc nhưng giá gấp đôi, gấp năm thì không ai nói gì. Ngay tại Saigòn, một tô bún bò ở quán tên tuổi có giá 35 ngàn ở quận này nhưng đến quận khác có giá 75 ngàn. 35 ngàn là thực phẩm bẩn, còn 75 ngàn thì không?.
     Cũng ngay tại Saigòn, tôi vào một cơ quan nhà nước thấy có người làm việc ngay bên dưới cầu thang. Tôi nghĩ là tạp vụ hay quản lý kho nhưng không vì cơ quan thiếu phòng nên tụi em làm việc tại đây. Họ người miền Trung, tốt nghiệp đại học, có chuyên môn.
     Tính giai cấp quyết định thành phần xã hội, quyết định quyền và lợi ích tronng đó có chuyện ăn.

  • vangta says:

   Bác VT giá cả chân gà bán lẻ có bán tại các cửa hàng của tàu và VN là 1 túi 1,5kg là 3 eur chỉ thấy loại đấy ,ko rõ còn loại nào khác ko .Chân gà là rác thực phẩm nên siêu thị của HL ko có bán .Vả lại dân này cũng ko ăn chân gà .

 22. TM says:

  Thấy có vài bác thắc mắc thế nào là tiêu chuẩn sạch, thế nào là minh bạch, tiêu chuẩn Việt, tiêu chuẩn Mỹ, v.v. Tôi xin góp vài ý kiến.

  Thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của mọi người, vì không ai là không phải ăn uống hằng ngày để tồn tại. Dĩ nhiên ai cũng muốn tuyển chọn thực phẩm sạch và lành. Tuy nhiên mỗi người đều có tiêu chuẩn riêng của mình để đánh giá. Mọi chuyện không rõ ràng trắng hay đen, mà có thể trắng, nhờ nhờ, xam xám, đen kịt, v.v. 🙂

  Tựa đề của bác Cua “Minh bạch” trong hội thảo “Đón sóng thực phẩm sạch” có vẻ nhập hai đề tài khác nhau vào lám một. Lại nghe bà Thái Hương chỉ tập trung vào mỗi hai từ “Minh bạch” trong bài thuyết trình ngắn của buổi hội thảo về thực phẩm sạch, không biết có phải bà cho rằng sạch thì phải minh bạch, có minh bạch mới sạch? “Minh bạch” có thể sạch, có thể không. “Không minh bạch” có thể không sạch, nhưng cũng có thể sạch.

  Trước hết xin bàn về sạch.

  Sạch là vệ sinh. Ở Mỹ người xử lý thực phẩm phải rửa tay sạch sẽ trước khi chạm vào thực phẩm, tóc phải bịt lưới để không rơi vào thức ăn, thịt thà phải chứa trong thùng chứa sạch, không chạm vi trùng vi khuẩn, rau sống phải được tẩy trùng trước khi bỏ bao, nhà vườn phải ngưng tưới hóa chất diệt sâu vài tuần trước khi gặt hái mang đi bán, nhà hàng phải dọn rửa sạch sẽ, rác phải để đúng chỗ, đậy điệm cẩn thận, kho chứa hàng hay nhà máy sản xuất không được có gián chuột, v.v. Cơ quan quản lý thực phẩm có thể bất thần đến khám bất cứ lúc nào, nếu thấy không hội đủ tiêu chuẩn vệ sinh thi có thể phạt hay đóng cửa thương hiệu.

  Ở VN tôi quan niệm sạch là áp dụng tiêu chuẩn như thể nấu cho chính gia đình mình ăn vậy. Những hình ảnh làm tương, làm mất tết phơi phóng giữa đường bụi bậm, thậm chí trải cả ra mặt đất không kê tấm bạt, v.v., là bẩn, không vệ sinh. Nhớ ngày còn nhỏ mỗi ngày được vài đồng, chia ra ăn quà từ sáng đến chiều. Có bao nhiêu là hàng quà gánh qua xóm: xôi bắp xôi đậu, cháo đậu, cháo sườn, bánh cuốn, bánh khúc, chè đậu chè khoai, chuối xào dừa, cháo huyết, cà rem, sương sa, bánh tiêu bánh bò bánh chà quẩy, mía hấp, bánh giò nóng ban đêm, chí mà phủ, v.v., giờ nhắc đến còn thèm. Theo trí nhớ của tôi thì các hàng quà rong ấy đều đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Ngày xưa người ta làm ăn lương thiện không dối giả, đường phố vắng lặng sạch sẽ không bụi mờ, và nhất là…ăn xong không bị tào tháo đuổi, ăn hoài mà không có giun trong bụng. Đó là tiêu chuẩn đánh giá vệ sinh của tôi. 🙂

  Bây giờ nói đến minh bạch.

  Minh bạch là kê khai tất cả những gì bỏ vào thực phẩmkhông dâu giếm, không dối trá. Dùng thuốc tạo nạc để lợn ít mỡ nhiều nạc, bán được giá cao, mà không kê khai là không minh bạch. Dùng thuốc chống mốc để hàng giữ được lâu mà không kê khai cũng không minh bạch. Chích hóa chất để trái cây mau chín, giữ tươi lâu cũng là chuyện mờ ám. Ở Mỹ tiêu chuẩn minh bạch đòi hỏi rất cao, tất tật có tí xíu gì cũng phải kê ra trên bao bì, vì thế đọc các nguyên liệu của món hàng ta hay thấy hàng chục tên hóa chất, men, thuốc bảo quản, v.v. cứ như tiếng la tinh hy lạp chẳng hiểu mô tê gì. Chỉ biết những hóa chất đó đã được Sở quản lý thực phẩm chấp nhận, và ở liều lượng cho phép, ăn vào không nguy hiểm cho sức khoẻ. Sở quản lý thực phẩm có một danh sách dài những gì ok và liều lượng nào là ok cho đại chúng.

  Ở VN người ta hoang mang có lẽ vì chính quyền không lập ra qui tắc rõ ràng đầy đủ để người bán làm theo. Ai cũng bảo bỏ thuốc tạo nạc là độc hại, không lương thiện, hại người tiêu dùng. Tôi có tìm hiểu thì thấy thuốc này được chấp nhận ở Âu châu. Vấn đề là liều lượng bao nhiêu. Các bác khác thắc mắc dùng khí đá để ủ trái cây cho mau chín có hại hay không. Điều này bô y tế cũng cần đưa vào qui tắc bảo vệ thực phẩm. Không nói gì thì người ta hay hốt hoảng mỗi khi nghe nói “có dùng hóa chất”, và người bán thì dấu nhẹm có dùng hóa chất.

  Sẵn đây nói đến việc pha đậu nành, cau khô, nước mắm, bơ, v.v. vào cà phê. Tôi đồng ý với một số bác là điều tùy thuộc vaò khẩu vị từng người, chẳng có gi độc hại hay trái lương tâm đến nỗi “cả hội trường im bặt”. Pha bắp, đậu nành, nước mắm, v.v. thì không mất vệ sinh, và cứ kê khai ra thì không có gì thiếu minh bạch ở đây.

  Một khái niệm không được nhắc đến là tiêu chuẩn thực phẩm lành.

  Lành là không có hại cho sức khỏe trước mắt hay sức khoẻ lâu dài, và tôi cho là điều quan trọng hơn cả. Thường thực phẩm không sạch (vất mứt tết, ô mai dưới đất không đậy điệm, làm gà vịt vất nơi đọng nước bẩn, v.v.) là thực phẩm không lành, vì có thể mang nhiều vi khuẩn gây bệnh. Ở Mỹ thỉnh thoảng có vài nông trại trồng rau hay hàng bán thức ăn nhanh Chipotle chế biến thực phẩm có samonella làm bao nhiêu người tiêu thụ trúng độc phải đưa vào bệnh viện. Đó là loại thực phẩm “đen kịt”, thuộc loại No! No!.

  Có bác nhắc đến hàn the dùng làm giò chả cho giòn, bột ngọt nêm vào thức ăn cho ngon, v.v. tôi cho là cũng không lành. Hàn the dùng nhiều và lâu năm sẽ gây bệnh. Bột ngọt làm nhiều người dị ứng nhức đầu hay đi tiểu suốt đêm sau khi dùng. Những món này không độc hại ngay nhưng không tốt cho sức khoẻ. Đây là loại thực phẩm “xam xám” 🙂

  Có những loại thực phẩm sạch (không mất vệ sinh), minh bạch, kê khai đủ cả những hóa chất được nhà nước cho phép, lành, tức là không gây bệnh, nhưng nhiều người kỹ lưỡng thì vẫn tránh xa. Người ta khuyên khi đọc bao bì các món ăn làm sẵn mà thấy độ chục tên “hy lạp” mình không hiểu thi bỏ xuống, đừng mua. Họ cho rằng những món này hợp pháp nhưng không lành. Con người ăn uống càng gần với thiên nhiên càng tốt, đâu cần những chất bảo quản cho khỏi mốc, làm đỏ thịt cho đẹp, v.v. đâu? Đây là loại thực phẩm “nhờ nhờ” 🙂

  Cuối cùng, ở Mỹ người ta cho thực phẩm “lành” nhất là thực phẩm hữu cơ (organic). Người ta muốn hoa quả rau trái được trồng tự nhiên như ngày xưa, có thể có vết sâu khoét vi không xịt sát trùng, có thể bé nhỏ ẻo uột vì không được thúc béo, nhưng ăn lành nhất. Nhiều người cũng kỵ những hoa quả trồng từ giống biến đổi gien (GMO – genetically modified organism) để năng suất cao, ít bệnh tật, v.v. Họ cho rằng vì trẻ em Mỹ ăn thịt bò, gà được nuôi thúc nên thế hệ hiện tại dậy thì sớm từ 10, 11 tuổi. Thực phẩm organiclành nhất, là loại thực phẩm “trắng tinh tươm”. 🙂

  Happy eating!

 23. lacrangcavo says:

  “Quan trọng hơn cả là có lực lượng ủng hộ cơ chế rất mạnh. Cứ động đến là các bố lồng lên, Mỹ là cái đéo gì, VN chúng tao á, đánh chúng nó chạy vãi … ăn gì chả được.

  Để dân tao có trí đã và để các bố thu đủ tiền và định cư bên Mỹ xem bọn nó ăn bẩn thế nào. Bây giờ cứ cơ chế này đã. Phải không MTA?

  Đúng là độ tuổi thật và sự “người lớn” và đại lượng ở nhân cách nó không hoàn toàn tương đồng.

  Nếu bác Cua muốn tiếp tục tranh luận về dân trí và cơ chế thay đổi như thế nào, thì hãy quay lại bài kia và tranh luận. Em sẵn sàng. Hoặc tranh luận ở bài này cũng được.
  Vị trí tranh luận không quan trọng, cái chính là tranh luận có đàng hoàng, có lý lẽ không.

  Đừng mồm thì nói là tuyên bố dừng tranh luận, nhưng tranh thủ đá xéo ở chỗ khác.

  EM không thích chỉ trích người đang tranh luận với mình, vì thế sẽ làm mất lý trí cả hai bên.

  Nhưng lần này thì không thể nói khác: bác không đàng hoàng chút nào. Không dám ra mặt tranh cãi, nhưng tranh thủ đá xéo vụn vặt, tủn mủn.

  Thế mới biết, chỉ trích người khác là không đàng hoàng, không minh bạch thì dễ lắm. Nói bao giờ cũng dễ hơm làm nhiều.

  • lacrangcavo says:

   Nếu là hai còm sĩ thông thường với nhau làm thế đã là đáng trách, không đàng hoàng lắm rồi. Đây là chủ nhà, làm thế thì đúng là sự không đàng hoàng, không minh bạch còn thể hiện rõ nét hơn rất nhiều.

   Vì là chủ blog, hoàn toàn có quyền kiểm soát với blog, và chủ động thời gian với blog hơn hẳn khách, mà lại làm thế thì đúng là ….

  • TKO says:

   @ Bác LRCV:

   TKO có vài lời thật nhưng nghịch nhĩ, ngõ hầu mong bác LRCV bớt bức xúc ha.

   1. Hôm qua TKO thấy comment của bác Cua nói “Mà các cụ dừng ở đây được rồi. Toàn dẫn Egen hay Weber mà ĐÓI RÃ HỌNG thì có khác chi thời vào hợp tác” … TKO cũng thấy là bác Cua dùng từ không thỏa đáng ở vị thế chủ nhà. Bác LRCV bác VM đang bàn luận, TKO cũng băn khoăn về xử sự kỳ lạ như thế.

   Rồi đến lúc bác Cua mắng bác Mười Tạ đến nỗi bác MT nói dạo này bác Cua “dữ dằn” là thấy bác MT đã nhắc rất khéo rồi. Nhưng, ……

   Nhưng mình là khách, phải … nể nang chủ nhà. Bác Cua là chủ nhà, quản blog cũng nhiều tâm tư và mệt mỏi lắm lắm.

   2. Bác LRCV thường ngày cũng rất điềm tĩnh, nhưng đợt này cũng … hơi nóng, ngủ dậy, qua một đêm rồi, mà cục “tức” vẫn còn nguyên ạ??

   Bênh sếp cũ – TKO thích những người như vậy, nhân viên này đáng trân trọng khi nhìn thấy những điểm tốt ở sếp cũ. Tuy nhiên trong trường hợp này, bác LRCV đưa ra chi tiết “nổ” so với ” 70 80 triệu usd”, TKO thấy chẳng thuyết phục chút nào, lại làm TKO càng ghét tợn lão sếp cũ của LRCV. Mà TKO yêu ghét ai thì cũng không ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới, nhưng đã ghét rồi thì nói đúng mấy cũng không muốn nghe.

   Càng giàu có càng phải khiêm tốn, hay nói như nhà Phật là phải có đức KHIÊM CUNG, trong video của nước ngoài người ta cũng cho rằng ở góc độ cá nhân, khi thành công phải biết khiêm cung và biết đồng cảm: số đông dân nghèo khổ còn nhiều, mình khoe giàu khoe có, lại lên giọng thì nghe rất là chối tai ạ.

   Dẫu gì TKO cũng rất thích sự bộc trực công chính của bác LRCV, và cả sự “hơi sôi nổi” nữa.

   Cả nhà Hang Cua mình huề nhau đí há.
   🙂

   • lacrangcavo says:

    Bác TKO,
    Sorry bác, nếu đã khiến bác không vui.

    Thực sự là em không nóng ạ. Thú thực là em cũng không biết đây là điều tốt, hay điều xấu nữa. Hồi còn trẻ, hăng hái và “hơi sôi nổi”, em cứ ước ao là đến lúc mình trở nên điềm tĩnh, lạnh lùng hơn trước các sự việc. Nhưng giờ, như lần trước chat với bác vào cuối tuần ấy, gần như đạt được điều đó, nhiều cái bức xúc, khó chịu, em đều nhún vai, cho qua, thờ ơ, thì lại ước ao quay lại thời sục sôi, nhiệt tình lúc trước.

    Chẳng qua em muốn chuyện nó rõ ràng.

    Còn chuyện em “khoe” sếp cũ 70, 80 triệu đô ấy, không phải là em nổ gì đâu ạ.
    Ông Bảo ấy từng là sếp em, nhưng không phải sếp trực tiếp, nên 0 tương tác gì nhiều. Em không quý, cũng 0 ghét ông ấy. Ưu nhược điểm của ông ấy, em cũng nhận xét được, theo em là khá chính xác, vì em đủ độ xa cách nhất định, không bị tình cảm yêu ghét chi phối.
    Nên chẳng có gì hãnh diện gì khi khoe ông ấy giàu. Vì chả liên quan gì.

    Em mang chi tiết đó ra vì các bác ấy mang chuyện giàu nghèo ra bỉ bôi, kiểu giàu thì im lặng, còn nghèo đói rã họng thì nổ. Trong khi chuyện đó lại bị vênh với chuyện các bác ấy lại đang chỉ trích bác Bảo ấy là nổ.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi có một thói quen chỉ tranh luận khi entry bắt đầu để gợi mở. Và đôi khi tranh luận đến cùng với người mà tôi biết như anh Dove.

   Còn bác LRCV thì như mọi nick khác, ẩn danh, nên tranh luận với bác như với cối xay gió.

   Chính danh với ẩn danh thì đừng nói chuyện đàng hoàng ở đây.

   Thực ra tôi rất ngại các cụ DLV vào đây bảo vệ chế độ bằng những lý sự cùn vì những người bên hải ngoại lại lôi ra những điều không hay cho chế độ. Và những người chửi chế độ cũng thế, không hơn gì.

   Để cho blog công bằng thì mỗi người phải tự điều chỉnh mình thay vì tấn công cá nhân. Nếu tôi biết LRCV như biết anh Đỗ Cao Bảo thì tranh luận sẽ dễ hơn nhiều.

   Còn bác LRCV gọi tôi ra tranh luận thì tôi sẽ không làm. Xin stop và miễn bàn chuyện giữa hai người, một chính danh và một ẩn danh muốn nói gì cũng được.

   • lacrangcavo says:

    Bác Cua ạ,
    Chuyện bác có tranh luận đến cùng với em hay không, hay là bác chỉ tranh luận đến cùng với ai đó (như bác Dove), đó là sở thích & quyền của bác.
    Không ai có quyền can thiệp.

    Em không bàn về chuyện đó, mà bàn vê chuyện khác.

    Đó là nếu bác đã tuyên bố không tranh luận nữa, không muốn tranh luận đến cùng với cái nick LRCV nữa thì cũng nên dừng một cách thật sự.

  • TungDao says:

   Cụ lacrangcavo đã nâng cao quan điểm, tư duy và thái độ tranh luận tại HC.
   HC là một sân chơi chứ không phải nơi trao đổi học thuật và từ ngữ. Thời gian gần đây HC có vẻ hoạt náo vì sôi nổi và hòa đồng. Tôi nghĩ rằng, không nhất thiết phải quan trọng vấn đề như thế để rồi tự cụ làm căng thẳng lấy cụ, rồi cụ buồn cụ ra đường luồng (ngõ nhỏ) cụ đứng hay uống thêm vài chén trà, ly bia tim bổng cao huyết áp, hạ đường huyết lại tốn tiền uống thuốc đi bệnh viện.

   Trong các recòm nếu ở trạng thái vui vẻ thoải mái con gà mái thì tôi không thấy anh Cua có vẻ gì là cao ngạo hay tấn công cá nhân cả vì những lời đó chỉ dành (ưu tiên) cho các độc giả lâu năm thân thiết như cụ Mười Tạ và cả cụ lacrangcavo.
   Đôi khi tôi tấn công lão Vĩnh An và cụ Dove tôi phải tắt máy tính vì tôi cười đến đau cả ruột bởi lời bình rất hỉ xả của các cụ.
   Tôi chỉ góp ý chừng đó, còn nói hơn tôi không biết. Kính cụ.

   • Đất Sét says:

    Bác TD dùng từ đường luồng, đặc trưng của người Bình Định. Bác khai thật đi, ở huyện xã nào, rượu Bầu Đá uống mấy xị 🙂 . Sét tui đá bao sân ở Bình Định đây, chỗ nào cũng biết 🙂

    • TungDao says:

     Rất vui khi bác Đất Sét cùng trò chuyện.
     TD quê quán ở Huế, sinh ra ở Nha Trang và làm việc gần như cả nước. Bình Định không phải là nơi xa lạ. TD ăn ở tại BĐ khoảng vài năm nên có biết chút chút về văn hóa địa phương.
     TD không biết uống rượu. Ở nhà đôi khi được “cho” những bình rượu quý TD đều cho lại hết. Kính bác.

   • lacrangcavo says:

    “Cụ lacrangcavo đã nâng cao quan điểm, tư duy và thái độ tranh luận tại HC.
    HC là một sân chơi chứ không phải nơi trao đổi học thuật và từ ngữ.”

    Em không nâng cao gì cả, bác ạ. Dù là sân chơi, hay là sân gì đó nữa, thì theo em cũng cần có quy định (thành văn hay không thành văn) mà mọi người nên tôn trọng. Theo bác khi bác đi đá bóng với bạn bè, chỉ là sân chơi, thì có cân một só quy định không ạ? Ít ra là không chơi bẩn, chơi bạo lực trong sân.

    • TungDao says:

     Nếu trong đá banh, tui nó mà đá đau TD thì : ê thằng kia sao máy đá chân tao?. Tao phạt một thùng bia, nếu cãi lại thì TD cắt tiền viện trợ cho nó chít. Phong trào mà. Sức khỏe và vui là chính chứ không phải luật.

 24. Xôi Thịt says:

  Nhân thể bác Đô, lão Tập và lão Cua kể chuyện bú ti, lão nhớ ngày trước xem báo thấy tin bắt một đường dây lừa đảo bên Thái.

  Thủ phạm là mấy đồng chí gái đứng đường . Mấy đồng chí này bôi thuốc mê vào đỉnh của vòng 1 rồi gạ gẫm mấy đồng chí khách du lịch nước ngoài về “hành lạc” (viết tắt của ăn hành phi với lạc rang). Các đồng chí Tây lông (có thể cả ta lông nữa) theo thói quen là dùng miệng khám phá mấy vòng trước 💪💋👙, xong vòng 1 cũng “ngủ yên trong sự dịu êm” luôn. Các đồng chí gái kia chỉ việc lột trần sự thật ra, một nghề nhàn hạ mà thu nhập cao 😖.

  • Đất Sét says:

   Ba cái chuyện từ báo lá xà lách đó, tận bên Thái nữa, mấy ai nhớ trong đầu. Chỉ có người trong cuộc mới ngậm đắng nuốt cay, nhớ hoài ngàn năm 🙂 🙂

   • Xôi Thịt says:

    Hehe, ban đầu lão định viết kiểu “phóng sự điều tra” 😉

    Có lần lão được ông bạn rủ sang Thái chơi, hắn ép đi màn XYZ. Chọn “đối tác” xong, lão bạn biến mất còn lão ngồi với “đối tác” của mình để trò chuyện. Hết mấy chai bia, đối phương kể chuyện đời xong, lão kiếm cớ đi WC rồi chuồn (quên cả bo). Sáng ra không thấy lão bạn về khách sạn, lão bổ đi tìm thì lão bạn mặc độc cái 7 mầu nằm trong công viên, vẫn ngủ say. Lão nhờ người đổ nước đái quỉ (không có quỉ thì người làm thay) vào mũi lão kia cho tỉnh lại. Lão bạn khóc rưng rức kể lại câu chuyện tẩm thuốc mê như trên…

    • CD@3n says:

     ối giời ơi, thầy XT ui là thầy xôi thịt..trò này nghe “quen quen”, như là “vừa đi về kê chiện”..?! 🙂 :mrgreen: XD

    • huuquan says:

     Bác Xôi thịt ơi. Đây là Hang cua chớ không phải báo chính thống mà bác tỏ ra Tiết hạnh khả phong nhá. Có gì cứkhai thât đi, chớ toàn là “Hôm nay anh mệt, chỉ nói chuyện ” thì chả ai tin đâu.

 25. Hiệu Minh says:

  Chuyện trên hội trường. Bà giám đốc TH True Milk cứ nói khơi khơi, nhà máy chúng tôi nuôi bò theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, công nghệ Israel… Các quí vị cứ thử sữa của tôi mà xem, đảm bảo sạch, tươi ngon.

  Nhìn tuổi cụ thấy hơi nghi nghi, công nghệ Israel gì mà kinh thế, cải sữa hoàn đồng. 🙂

 26. Hiệu Minh says:

  Các ông các bà sang các nước phương Tây cẩn thận trong việc chọn đồ ăn ở buffet nhé.

  Có một bà mới sang DC cũng kiểu như chị chọn bánh mỳ dù là dùng kẹp thức ăn hẳn hoi. Chị chọn và cho lên đĩa của mình, nhưng nghĩ sao lại gắp ra bỏ vào chỗ cũ.

  Người trông coi nhìn thấy liền đổ luôn cả khay đồ ăn đó vào sọt rác.

  Định chọn cái gì thì nhìn cho kỹ, đã đưa lên đĩa rồi thì không được bỏ lại. Kiểu chọn chọn bới bới trong đĩa thức ăn chung là vô cùng … vô học.

 27. Hiệu Minh says:

  Cụ An Thanh Lương tự thú. Cụ ấy có nick là LUONG THIEN đó

  Viết trên giường bệnh

  5 năm , 3 lần phải can thiệp tim mạch bằng máy

  Tôi thuộc type người ưa sống tự do, thích giao du bạn be, thích đi đây đó khám phá. Nghề làm báo đã cho tôi cuộc sống như thế.

  Bây giờ về hưu rồi, ở cái tuổi ” xưa nay hiếm” vẫn thế. Điếc không sợ súng. Vẫn hàng ngày lái xe tren duong, vẫn chén lòng lợn tiết canh, vẫn ăn thịt chó , tức là tự cho mình cái quyền thích làm gì thì làm, thích ăn gì cho sướng miệng thì ăn.

  Và tôi đã phải trả giá.

  Lời tự thú hôm nay, sau khi vừa đặt chiếc stent thông tắc động mạch cảnh có thể coi là lời hứa quyết tâm của một kẻ sống buông thả đã biết sợ chết

  ….

  Viết xong thì khỏi bệnh, bạn đến nhà chơi hỏi lão đâu, lại đi nhậu rồi ông ạ. Rõ cơ khổ.

 28. TC Bình says:

  Trích còm của cụ Dove (bắt chước bọn lều báo, trích…thiếu 🙂 ) :

  “Nên đến tư gia của chị Kiều Oanh trên Ba Vì. Chị ấy……. Gặp hôm trời đẹp và nếu bà bà thấy vui vẻ có thể cho bú trực tiếp từ vú…..”
  Hẳn cụ Dove chưa nghe 2 câu chuyện này:

  -Có hai anh chị đã lớn tuổi mới cưới nhau sau một thời gian dài ở vậy. Cưới mới được 2 ngày thì anh chồng lăn ra chết, một tuần sau chị vợ cũng…chết luôn. Công an vào cuộc điều tra và kết luận:
  Chồng: Tử vong do Ngộ độc từ nguồn sữa…quá date. 🙂
  Vợ: Tử vong do Nhiễm uốn ván từ…cây kim rỉ. 🙂
  Bài học rút ra là Coi kỹ hạn sử dụng trước khi…sử dụng.

  -Một ông kia chết vì bệnh Sốt xuất huyết. Xuống âm phủ, ông ta khiếu nại với Diêm vương.
  Diêm vương gọi Muỗi chúa đến trách mắng, ngài nói: Xưa nay ta chỉ cho phép chúng mày chích trẻ con, sao bây giờ lại dám chích cả người lớn thế này ?!
  Muỗi chúa thưa: Đàn em của con chúng nó có biết đấy là đâu, cứ thấy đứa nào trần truồng mà miệng ngậm núm vú là nó chích tuốt tuột. 🙂
  Bài học rút ra là Bệnh SXH không phải chỉ trẻ em mới bị.

  • Hiệu Minh says:

   Bú các chị ấy trực tiếp có thể lẫn mùi sữa và mùi khai vì độ dài của vòng 1 đã tới gần vòng 3 rồi, giống bà Trưng vú dài đến rốn.

   Bonus. Có một chị toàn bị người yêu bỏ, chán đời mới hỏi bác sỹ tự tử thế nào thì chết chắc chắn. Bác sỹ bảo cứ nhằm đầu vú mà bóp cò thì sẽ trúng tim, chết ngay.

   Nàng về làm y chang, đòm đòm, nhưng gia đình cấp cứu tới bệnh viện, bác sỹ bảo bị thủng dạ dày.

   Hỏi tại sao người yêu bỏ ???

   • Hai Cù Nèo says:

    Vòng 1 cũng có độ dài hả? Hai tui tưởng vòng 1 chỉ có độ … vòng thôi chứ 🙂

  • TKO says:

   Lão quân sư TC Bình và bác Cua toàn bôi bác phụ nữ.
   Tội nghiệp hai CỤ.
   🙂

 29. tào văn lao says:

  Nói về thực phẩm bẩn, mình có mấy điều phân vân:

  1. Để chuối, mảng cầu (na) chín đều và ngon, người ta hay bỏ đất đèn (CH2) vào trong cái lu đựng chuối xanh, vài hôm thì chuối chín đều. Việc này, dân mình đã làm cả gần 100 năm, thấy có sao đâu.

  2. Để chả giò được giòn, người ta bỏ một ít hàn the vào thịt khi đang quết, xưa nay hình như không ai chết vì chuyện này??

  3. Bột ngọt (mì chính) nghe đâu là độc, người Nhật / Đài Loan sản xuất nhưng không ăn, chỉ có dân ta ăn. Có ai chết hay bệnh tật vì thứ này không? Nếu có sao nhà nước không cấm? Nếu có sao những nồi phở, tô phở ở Hà Nội người tq cho từng vốc, từng thìa vào thế.

  4. Cũng nghe nói, thức ăn nấu bởi lò vi sóng (microwave), không còn chất dinh dưỡng vì sóng cao tần đã diệt độ tươi, chất lên men trong thực phẩm hữu cơ. Vậy tây có kiêng nấu bằng lò vi sống không?

  5. Mì gói/mì tôm (phát sinh từ Hàn cuốc thì phải), đã và đang là món ăn sáng chủ lực của người bình dân ở ta, của các nhà khoa học/doanh nhân nghèo đang đi tây. Có phải nó là thức ăn độc hại không? hehe

 30. Hai Cù Nèo says:

  Mời các còm sĩ đọc để thấy “Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy. Ta có thêm một ngày nữa để yêu đương”

  http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/thang-kien-2-to-ve-so-doc-dac-thanh-nien-cho-nguoi-thua-mot-nua-3458455.html

 31. TranVan says:

  Nghe lời phán khi xưa của Cụ Hoàng Xuân Hãn, đi là đi luôn, người ta không dung (dùng, dụng ?) đâu !

  Nay lại xem thấy thêm mấy lời bàn toàn những lời tâm huyết của quý vị tôi lại … ngài ngại không dám về thăm Vn thêm một lần nữa.

  TB : Tiêu chuẩn về thực phẩm của tôi, cũng chẳng “cao siêu”, chắc cũng như mọi người : sạch, ngon, đẹp , bổ dưỡng ,hợp với túi tiền của mình, và không phải …. chen lấn, tem phiếu, hay mặc cả / trả giá ! 🙂

  • tào văn lao says:

   Cụ ơi, cụ là người “xưa nay hiếm”, ngài ngại nỗi gì mà không về Việt Nam. Ở đây, có đủ “Thiên đàng”, “Địa ngục”, chọn cái gì mình thích đều được đáp ứng. Lo gì!

  • Dove says:

   Thưa cụ Trần Vân

   Cụ Hãn yêu nước nhưng do sức khỏe và nhu cầu cá nhân cụ không thể sống ở chiến khu vì thế cụ chọn ở lại HN. Cụ sưu tầm thêm tài liệu và biên tập hoàn chỉnh công trình ấp ủ nhiều năm thành sách Lý Thường Kiệt và xuất bản vào năm 1949.

   Gia đình vốn có nghề dược nổi tiếng HN, em cụ là dược sĩ Hoàng Xuân Hà đã theo Văn Ba lên chiến khu, sau này là Cục trưởng Cục dược. Cụ Hãn và cụ bà (cũng là một dược sĩ) đã giúp đỡ em cung cấp thuốc cho chiến khu.

   Em trai út của cụ là Hoàng Xuân Bình, từ chối lời mời làm cận vệ cho Bảo Đại và bỏ dở Trường Y đi bộ đội Văn Ba. Chuyện về cụ Bình đã kể.

   Do hoạt động yêu nước và ủng hộ kháng chiến, vào năm 1951 cụ Hãn được Pháp yêu cầu nếu ở lại HN thì vào nhà tù Hỏa Lò, nếu ko muốn ở tù thì sang Pháp. Cụ sang Pháp, tuy đã 42 tuổi nhưng vẫn học thêm nghề kỹ sư hạt nhân và tiếp tục viết sách.

   Cụm công trình của cụ: 1.Lý Thường Kiệt; 2. La Sơn Phu Tử; 3.Lịch và Lịch Việt Nam được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. Ponts et Chaussées (Trường Cầu đường Paris), đại học uy tín hàng đầu của Pháp đã vinh danh cụ là một trong 100 sinh viên tiêu biểu nhất của trường và đặt tên cụ cho một giảng đường.

   Là một người hiểu biết thời thế, biết mình, biết người cụ khuyên ai lên chiến khu bảo vệ dân chủ cộng hòa, ai nên đi Paris học hành viết sách.

   Vào cuối thập niên 1930, bố tôi là nhà quảng bá văn hiến VN duy nhất ở Paris được giải thưởng Mercure de France. Cụ Hãn khuyên cụ đừng về nước ở lại Paris tiếp tục công việc. Nhưng cụ ko nghe về nước vào bưng biền dạy học. Chưa bao giờ cụ thấy hối tiếc cả.

   Lời bình của tôi: Bằng cuộc đời mình, cụ Hãn đã chứng minh rằng nếu có hiền tài mà tạm thời lâm cảnh ko dung thì chớ nên làm khủng bố ở Little Saigon. Hãy hành thiện và khi thời cơ đến khắc được dung và thành nhân.

   PS: Kính thưa cụ Trần Vân, ko dung thì có làm sao đâu. Xin cụ cứ ở Paris chụp ảnh đẹp gửi cho Hang Cua. Nếu cụ cho phép Dove sẽ tư vấn Mười Tạ và TKO lồng vào khung kiếng bán ở CSD Ltd. Bọn trẻ bây giờ lười biếng lắm. Đã vậy chúng nó lại còn ko hiểu được một chân lý rõ như ngày khác đêm rằng Dove chỉ tư vấn, khích lệ nhưng ko làm.

   Có cháu nào tại Hang Cua, mới 41 tuổi đã đủ tài viết cuốn sách cỡ như Lý Thường Kiệt ko? Nếu có đề nghị anh Cua viết khuyến nghị để Chính Phủ tiện dùng.

   • TKO says:

    Kính thưa cụ Trần Vân, ko dung thì có làm sao đâu. Xin cụ cứ ở Paris chụp ảnh đẹp gửi cho Hang Cua. Nếu cụ cho phép Dove sẽ tư vấn Mười Tạ và TKO lồng vào khung kiếng bán ở CSD Ltd. Bọn trẻ bây giờ lười biếng lắm. Đã vậy chúng nó lại còn ko hiểu được một chân lý rõ như ngày khác đêm rằng Dove chỉ tư vấn, khích lệ nhưng ko làm.

    Hết trích.

    Cụ Dove ơi, TKO rõ là rất lười biếng ạ.
    Sáng chủ nhật 28/6/2016 – Sáng lập viên DCS – CSD.Ltd.Co họp tại Hà Nội được không ạ?
    🙂

   • Hiệu Minh says:

    Dove có cái tài là khuyên mọi người theo Văn 3 còn bố ta theo Văn đô la, cùng vần A cả.

    Nhà lão làm gì có tuyển tập Lê Nin hay Marx gì đâu, toàn sách dạy làm giá đỗ và sex. Ăn giá xong thì của nợ cứng lên và phải có sex mới xong.

    😛

    • TKO says:

     @ Chào bác Cua:

     Bác Cua có ngại họp chung với DCS không ạ?
     Door gift là một que kem Merino đấy ạ.
     🙂

    • Dove says:

     Á á…! Anh Cua tấn công cá nhân. Đề nghị tự spam.

    • Dove says:

     Cả lò nhà Dove theo Văn Ba nhưng chỉ theo đến dân chủ cộng hòa thôi.

     Về chuyện ngáo Mác – Lê, nói thật ra bọn Pháp và Mỹ cứ ngệt mắt ra ko tin. Có một bà đầm dở sách ra kiểm tra, thấy Dove trả lời suôn sẻ thì ngạc nhiên lắm, bởi vì theo bà đây là khoa học bí truyền, đến nay ko mấy người theo.

     Sang Hà Lan làm việc, Dove tuyên bố thẳng thừng ghét chủ nghĩa thực dân. Các lão cùng phòng tán thành – Ối là là! Bọn choa cũng ghét CN thực dân lắm. Thời đó đi thuộc địa kiếm tiền bèo nhưng có khi còn bỏ mạng. 100 người đi chỉ khoảng 30 người trở về trong số đó 25 người nghèo rớt mùng tơi, bệnh tật đầy người, chỉ khoảng 5 người phổng phao, tiền bạc rủng rỉnh. Cho đến tận thập niên 1950, phụ nữ Hà Lan quanh Zuider Zee vần phải bóc vỏ tôm làm kế sinh nhai. Nhà cửa ko có xí bệt khép kín, mùa đông phải mang bô vào phòng đút dưới gầm giường.

     Nói tóm lại, suốt mấy trăm năm đô hộ Indonesia chỉ kiếm được lãi ròng vẻn vẹn vài triệu đô. Thế rồi họ tổ chức cho Dove đi xem di sản của CN thực dân còn rơi rớt lại ở Hà Lan.

     Theo Văn Ba chỉ làm đến dân chủ cộng hòa thì chả ai ghét cả. Kiếm Franc, Guilder, DMark hay USD chả bị cản trở gì. Tuy nhiên nếu làm công hữu hóa và cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh tới bến thì bị phản đối ghê lắm.

   • TranVan says:

    Nguyễn Ngọc Giao
    (bài đã đăng Diễn Đàn số 53-54, 06-07.1996) :

    ‘….
    Từ đó đến nay, ông vẫn giữ quan hệ tốt với chính phủ Việt Nam, và ngược lại, nhà cầm quyền luôn tỏ thái độ trọng thị đối với ông. Song, như mọi người đều biết, ông rời Hà Nội từ năm 1951 mà không một lần về nước. Có thể năm 1975 ông sẵn sàng hồi hương, song lúc đó chính quyền e dè, nếu không nói là từ chối. Khoảng đầu thập niên 80, anh Lý Hải Châu (nhà xuất bản Văn Học) được ông đồng ý xuất bản cuốn Truyện Song Tinh, song cũng phải vất vả mấy năm mới được cấp trên bật đèn xanh. Nhũng năm gần đây, nhiều nhà xuất bản trong nước đã tái bản sách của ông mà chẳng có một dòng thư xin phép tác giả, thậm chí cũng chẳng gửi tặng tác giả một bản. Tình hình trong nước, dẫu sao, cũng đã đổi thay nhiều, đời sống vật chất cũng như tinh thần nhiều mặt đã thoải mái hơn hẳn trước. Mấy lần, khi sức khoẻ của ông còn tốt, tôi có hỏi ông về ý định về nước thăm nhà. Có lần, tôi mạnh bạo góp ý kiến với ông là ông nên về một chuyến. Một hôm, ông trả lời :
    “Chừng nào trong nước chưa có tự do tư tưởng thì bác không về” nên từ ấy tôi không hỏi lại nữa.
    …’

  • TKO says:

   @ Chào Cụ Trần Vân:

   Nghe bác Cua mô tả vệ sinh thực phẩm, dân trí … trong comment của bác ấy thì … sợ thật ạ. Nhưng không phải chỗ nào cũng vậy.

   Chị họ con của bác TKO – là cô giáo trường Thánh Tâm – NT, lấy chồng người Pháp, năm nào anh chị ấy cũng về VN chơi, chồng chị ấy toàn nấu ăn đãi mấy chị em cháu đấy ạ.

   • TranVan says:

    Ở bên Pháp này, đầu bếp giỏi thường là đàn ông. Tôi cũng biết nấu nướng chút đỉnh. Nhờ vào “tài mọn” này mà hồi còn trẻ đã cưa được bà vợ, mặc dù chưa ….học xong.

    Chuyện cứ như Sơn Tinh và Thuỷ Tinh.

    Mãi sau này bà vợ của tôi mới bật mí cho biết rằng mấy ông kia cũng nấu y hệt món “tủ” của tôi. Nhưng tôi biết giữ bếp rất sạch, lại mang theo con dao bén và đẹp . 🙂

    Mỗi lần bạn bè đến nhà là tôi lo liệu …. hết, từ đi chợ đến làm bếp, … chọn rượu và thu dọn “chiến trường”.

 32. thimai says:

  Ba công ty lớn tài trợ , mà chắc dùng từ quảng cáo thì đúng hơn , cả vịt ông Vươn nữa , có sạch không , thimai không dám chắc . Nhưng xã để sản xuất ra cái gọi là sữa sạch TH thimai đã đi qua 1 lần . Nhớ lại mùi hôi thối kia vẫn thấy kinh hoàng . Phân bò rất độc hại , chẳng biết họ xử lý như thế nào ? Có ảnh hưởng đến nguồn nước hay không ? Chỉ biết dân xung quanh bỏ đi nhiều vì tỷ lệ ung thư tăng cao , vì mùi hôi thối . Vậy khi đi quảng cáo 1 sản phẩm sạch để bán , các ông bà chủ có nhớ không làm bẩn môi trường không ?

  • Hiệu Minh says:

   Ông Vươn không cẩn thận đi theo vết xe đổ nuôi vịt kiểu tăng trọng 30 ngày xuất chuồng thì dân sẽ than trời, biết thế cứ để lão trong trại.

   • Hai Cù Nèo says:

    Không chừng anh Vươn sẽ làm sờ mát phôn chứ chẳng chơi

   • tào văn lao says:

    Cụ Tổng Cua à, iem nghe nói gà rán KFC dùng gà công nghiệp, nuôi trong 30-40 ngày (sau khi nở ra từ trứng) là đi vào lò nướng ngay. Ở mẽo, KFC có xem là thức ăn độ hại không ạ 😀

    • PV-Nhân says:

     * Hoàn toàn không. KFC= Kentucky fried chiken cứ ăn thoải mái. Tuy nhiên dân Mỹ còn rất nhiều loại thức ăn khác. Tùy ý lựa chọn, thích loại nào ăn loại ấy. Dân Mỹ tin vào chính quyền của họ luôn kiểm soát thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho dân…

    • Hai Cù Nèo says:

     Không độc nhưng ăn nhiều đi thì biết liền

   • Hiệu Minh says:

    KFC và MC Donald bên Mỹ bị tẩy chay nhưng các cụ thích ăn vẫn chén đều. Thỉnh thoảng tôi vẫn ăn nhưng vài tuần 1 lần, các cụ nhà này tuần/lần.

    Ăn nhiều dễ béo phì. Đó là sự thật vì thịt nướng, coke, các loại nước ngọt.

    Dưng mà hôm nào cụ Tào Lao sang Mỹ nhất định tôi mời món này.

    PS. Câu chuyện thực phẩm an toàn hay không có nhiều định nghĩa. Nếu cứ nói bên Mỹ cũng thế, bên Anh cũng vậy, các cụ nhà mình dùng cả trăm năm nay không sao, thì các cụ cứ tự nhiên.

    Chết trước hay sau đều là chết cả. Cái chết vì miếng ăn là cái chết vinh quang vì ai ko ăn sẽ chết ngay, ăn thì chết từ từ 😛

 33. Hoàng says:

  Cả gia đình tôi và người thân dùng TH True Milk vì tôi đã đi xem quy trình sản xuất sữa này do người Do Thái chuyển giao công nghệ. Tất cả các loại sữa khác tôi không tin dùng nữa vì nghe nói công nghệ hoàn nguyên

  • Hiệu Minh says:

   Hôm qua tôi cũng mua True Milk ở Lotte về thử xem có giống ở chỗ hội thảo không. Của đáng tội, khó so sánh vì uống sữa nhiều nguồn khác nhau nên chịu 🙂

  • vangta says:

   Chẳng biết các cụ thế nào chứ nhà em phân biệt được sữa trong nước rất rõ .Sữa trong nước thường thấy bùi bùi có nghĩa là họ dùng sữa bột trộn ,hay hoà cùng sữa tươi thật .Sự bùi bùi càng nhiều thì %sữa bột càng nhiều hơn .
   Thật sữa tươi uống nó thơm một cách êm dịu ,và ko thấy có cái bùi bùi kia .Nhưng trình độ làm sữa của các nước cũng khác nhau .
   Ví dụ sữa của HL thấy thơm êm dịu vậy thì sữa Thổ Nhĩ Kỳ thấy hơi tanh tanh một cách nhè nhẹ ,và cả sữa Đức cũng khác của HL .Nếu muốn chuẩn nhất thì cứ tưởng tượng gần giống mùi sữa của các bà mẹ vừa sinh con ,hay đang cho con tý ty …he he .

 34. huuquan says:

  Ngày xưa làng em nhà nhà nấu rượu. Ban đầu dùng men lá mua tại chợ quê, cứ mỗi cân men nấu được 10 lít rượu gạo, sau có nhà mua được men Tàu chỉ 1 lạng men nấu cũng 10 lít rượu, lời hơn hẳn nên nhiều người đua theo. Men chợ quê không bán được phải dẹp.
  Giờ ở Sài Gòn kiếm rượu men Tàu cũng khó vì người ta chế cồn với nước ra rượu luôn. Nên tại sao dân nhậu Sài Gòn lại chỉ uống bia

  • NTD says:

   Trước đó là rượu dừa. Người ta bẩu lấy men cho vào quả dừa nước chờ ít ngày mới uống được (thực ra là bịp bợm). Nhưng đó là cồn khô (loại hay dùng để đun canh hay lẩu) để chế rượu dừa. Trong miền Nam vẫn còn dùng nhiều loại cồn này, mỗi lần đốt lên, mùi phóc môn bay ra, cay sè cả mắt. Các cụ trong hang nhớ nên tránh bếp cồn mà đòi bếp điện.

 35. NTD says:

  Trước khi bị ngộ độc thực phẩm, chúng ta đã bị ngộ độc “thông tin của cuộc sống được cho là văn minh”. Vì thực hiện cuộc sống quá sạch sẽ nên đầu những năm 80 của thế kỷ trước hàng loạt trẻ em sơ sinh châu Âu mắc bệnh tiêu chảy (do Rotavirus). Nguyên nhân vì cha mẹ chúng sống quá sạch sẽ, người mẹ không cho con bú… Vào lúc đó người Việt lớn lên, được “cha mẹ bú mớn” (cho con bú và mớn cơm) nên chống trọi tốt hơn với bệnh tật. Gần đây các bà mẹ trẻ học thói văn minh qua truyền thông, các cháu bé sơ sinh Việt đã mắc phải bệnh tiêu chảy do Rotavirus.
  Rõ ràng, truyền thông có ý nghĩa rất quan trọng trong việc định hướng hành vi lối sống. Xa hơn nữa là định hướng trong việc sử dụng thực phẩm. Cà phê Chicoree là một ví dụ. Do khủng khoảng kinh tế và sau đó là chiến tranh thế giới 2, người châu Âu đã dùng rễ rau cải (Chicory) rang lên dùng thay cho cà phê. Sau đó dù đã đầy đủ cà phê nhưng nếu không trộn với bột rễ Chicory thì khó mà bán cà phê ở châu Âu. Vậy thì việc pha thêm bột đậu hay ngô rang phải được đánh giá khác với pha bột kí ninh vào cà phê như thế nào, khi dân Việt lại muốn cà phê phải có vị đắng? Hơn nữa sao cà phê pha bột rễ cải thì chả dám động đến cái lông chân nó còn pha với bột đậu nành, bột ngô lại lên án?
  Thêm nữa, nhờ có khí đèn đất (acetylene) mà chúng ta có các nông trường dứa (trái thơm) vào mùa đông. Dứa cho nhiều quả, quả to hơn và ngọt hơn (không chua như) quả dứa mùa hè (chính vụ). Cũng với khí đất đèn đó, nếu dùng để dấm chuối, mít, đủ đủ… thì chúng sẽ chín vàng, đồng đều và chín nhanh hơn. Chuyên cà phê lẫn chuyện dùng khí đèn đất đều không được truyền thông đưa tin một cách kỹ lưỡng và có tính định hướng dư luận. Dẫn đến công dân CD@3n chê đu đủ ở Phú Thọ.
  Đối với các chất độc hại như chất tạo nạc, kháng sinh hoặc thuốc trừ sâu đang dùng trong nông nghiệp hiện nay thì đều được và phải sử dụng nếu muốn bảo vệ cây trồng vật nuôi và có năng suất cao. Vấn đề là phải theo một quy trình sao đó để đến khi đưa đến người sử dụng thì chúng đã bị phân huỷ hết. Đó là chưa kể sau khi thu hoạch còn cần đến chất bảo quản phòng nấm mốc, chuột bọ, mối mọt phá huỷ. Câu chuyện dùng phóc môn bảo quản bánh phở khỏi bị chua rất ầm ỹ nhưng rồi chả đi đến đâu. Trong khi đó có nhiều loại dược phẩm vẫn phải dùng đến phóc môn.
  Thực phẩm muốn ngon hay hợp khẩu vị thì phải pha trộn không chỉ gia vị mà các thành phần khác. Con gà cục tác lá chanh, con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi… Tuy nhiên, công thức pha chế pha trộn đó lại là các bí quyết nghề nghiệp (know how) người ta phải giữ để kiếm miếng ăn.
  Với các điều kể trên rõ ràng muốn có thực phẩm an toàn cần có sự minh bạch. Minh bạch về sản xuất, chế biến, pha chế và bảo quản. Người giữ gìn sự minh bạch đó là ai? Quản lý sự minh bạch này không chỉ nằm ở chỗ theo dõi và chứng nhận những điều người ta đăng kí. Cuộc sống luôn có sáng tạo nhất là về các món ăn. Do vậy quản lí còn phải uyển chuyển, nhanh nhạy để ủng hộ sự sáng tạo cái mới. Tại các nước khác thì việc theo dõi này là “những người cùng hội cùng thuyền” để giữ uy tín và ngành nghề của họ và nhà nước đóng vai trò trọng tài. Điều này đã bàn nhiều trong các entry nói về lập hội lập hè. Nói thêm nữa cũng không biết có ý nghĩa gì không? Nhưng tin tưởng, rất tin tưởng rằng với thể chế hiện nay thực phẩm sạch chỉ là câu đầu lưỡi.
  Điều muốn nói chỉ là truyền thông. Truyền thông thiếu hiểu biết chuyên môn nên không biết chọn lọc trong việc đưa tin (nhưng rất giỏi nghiệp vụ thông tin). Ngoài các vụ nói như kể trên, vụ phenol có trong cá phát hiện ở Quảng Trị, truyền thông cứ nhấn vào chỗ ăn vào có độc không? Bộ Y tế thì nói chưa có chỉ tiêu quy định, Bộ NN thì tôi chỉ chứng nhận nguồn gốc. Cha mẹ ơi cá trong tự nhiên thì làm sao có phenol được chứ mà phải có quy định? Khi con cá có phenol thì là vấn đề môi trường lớn rồi sao không hỏi Tài-Môi mà lại hỏi ông Y tế để làm gì?
  Chị Mỹ Linh cũng làm truyền thông. Chi ấy hỏi vịt Vươn khác vịt không Vươn chỗ nào. Thưa chị Mỹ Linh, vịt Vươn thì cổ nó to và dài; vịt không Vươn thì cổ nó ngắn và bé còn thì hôi như nhau cả thôi. Đừng nghe lão Cua.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi lấy danh dự Cua trong lỗ ra thề là vịt Vươn không hôi 🙂

   • NTD says:

    Bác thề làm gì? Rõ ràng cô giào em bảo thế mà. Cô giáo em còn bảo… nhưng em chỉ nói riêng với chị Mỹ Linh thế thôi!

   • Hiệu Minh says:

    Ông chưa cầm vịt Vươn, chưa xuống đầm Vươn mà nghe qua cô giáo. Thế là rõ rồi.

    • NTD says:

     Rõ là rõ thế nào? Nguyên tắc là nó phải hôi chứ! một (I) là hôi cao; hai (ii) là hôi trung bình và (iii) là hôi thấp chứ! Em chưa cầm nhưng chắc chắn cô giáo em cầm nó rồi.

    • Hiệu Minh says:

     Cô giáo cầm cổ vịt của ông à. Hôi cao ❗

   • HD says:

    Bác 3X chơi chữ mà cụ Cua

    • Hiệu Minh says:

     Bọn tôi giễu nhau chút cho blog vui nhân chuyện thực phẩm thôi. Chẳng có ý gì khác.

     Cuối tuần bàn chuyện khác cho đỡ đau đầu.

  • Mike says:

   Còm cụ hay hay, tôi để dành đọc sau nhưng đã thấy lau tau muốn trả lời.

   Cái vụ cho con bú, Tây nó sợ bất tiện và mau xấu cái vòi sửa nên cho ngưng sớm, càng sớm càng tốt. Nói cách khác là trẻ con không có sửa mẹ vì phải ưu tiên cho thằng lớn. Mấy thằng tư bổn là dã man lắm, giành phần với cả trẻ con.

   • Mười Tạ says:

    Có gì mà dã man, hồi trước nó bị giành, giờ nó gở lại thôi mà ông. 🙂

   • VA says:

    SỮA, GỠ. Đời thằng nhỏ còn dài, thằng lớn còn có ít năm phải tranh thủ.

   • NTD says:

    Vâng cụ dạy chí phải. Mấy thằng tư bổn đúng là… rất thực dân đế quốc sài lang. Phần của nó và phần của thằng bé đã được “tiệt nhiên định phận tại thiên thư rồi”. Đúng là thằng lớn chuyên bắt nạt thằng bé. Tham lam đến thế là cùng. Chị TH Milk bảo rằng tiền làm cho con người ta tham thì còn hiểu được. Đằng này… cái gì làm cho nó tham thể không biết!

   • tào văn lao says:

    Tin chi mấy thằng tư bổn 😀 Nhớ là khoảng năm 1982, 83 Tổ chức bà mẹ, trẻ em thế giới thuộc UNICEF thì phải, khuyên sản phụ không cho con bú sữa mẹ ngay khi mới sinh và con nằm cách ly mẹ ít nhất vài hôm. Chỉ cho con bú tối đa 6 tháng vì bảo là sau đó sữa mẹ không còn chất.

    Thế mà chỉ khoảng 5,6 năm sau, cũng tổ chức này khuyến cáo ngược 180 độ. Nào phải cho con bú ngay mấy giọt sữa non của mẹ; con phải nằm trong lòng mẹ ngay khi vừa sinh ra và phải cho con bú sữa mẹ cho đến 1,5 đến 2 năm tuổi đề tăng sức đề kháng. Thật hết biết cơ quan nghiên cứu và khuyến cáo thế giới.

    Xin các bà mẹ đã trải qua các giai đoạn nuôi con như rày, vào xác nhận cho tào văn lao một cái 😀

    • Hiệu Minh says:

     Đó là bọn tư bản khốn kiếp định bán sữa bột nên khuyên như thế. Nghe theo truyền thông có mà đổ thóc giống ra mà ăn. Đại loại phải tỉnh táo thôi. Còn không thì kệ, đến đâu hay đến đó.

  • Xôi Thịt says:

   Lão X còm dài mà thỏa đáng.

   Lão muốn nói thêm chuyện đưa tin. Cánh báo chí thiếu hiểu biết chuyên môn là một chuyện, nhiều lúc lão có cảm giác báo chí được định hướng giật tít sốc (dân mình có thói quen đọc tít xong là phán quá cả đúng rôi 😦 ).

   Kền kền cả mấy lề sập bẫy, phát tán khắp nơi, chửi loạn xạ. Lề này câu được thêm viu, bán quảng cáo. Lề kia chửi sướng mồm mấy hôm rồi nhận ra hớ lại cố lấp liếm chửi tiếp, càng chửi càng hớ, tính xác tín cũng bị ảnh hưởng sau mấy ngày hả hê. Ban tuyên giáo cũng chỉ mong có thế.

   Mới hay anh Thưởng cũng không phải tầm thường 😀😖😑

 36. hugoluu says:

  Nơi dung dưỡng cho thực phẩm bẩn tràn lan là hàng rong và chợ cóc ,nơi nguồn gốc hàng hóa chỉ được ”Minh bạch” bằng ….. niềm tin , chỉ khi nào công chúng bỏ được thói quen mua bán chợ cóc ,ăn uống hàng rong thì lúc đó thực phẩm bẩn mới được khống chế (tất nhiên siêu thị cũng chưa hẳn là an toàn tuyệt đối , nhưng ít ra thì cũng dễ kiểm soát và qui trách nhiệm hơn) .
  Du khách ở xứ sở văn minh hẳn sẽ ngạc nhiên khi thấy ở VN vẫn còn cảnh người dân bu quanh phản thịt ven đường khói bụi, hay nghiến ngấu đồ ăn thức uống ngay cạnh rãnh thoát nước và đống rác thải 🙂

  • Hiệu Minh says:

   CỤ Hugo nói đúng. Lần này thì tôi đồng ý là dân trí mình có vấn đề 🙂

   Mỗi lần đi ăn, đi uống, tôi sợ cùng cực những kẻ 100%, ăn uống bẩn thỉu, trông ghê hồn.

   Xóm tôi có một nhóm ngày nào cũng say sưa, hiện có hai ông trẻ đã chống nạng tập đi vì bị não. Hỏi sao vậy, ôi giá em đừng uống.

   Nhưng nhóm còn lại vẫn dzô dzô cho tới thằng chống nạng số 3.

   • TungDao says:

    Thằng chống nạn thứ 3 không chết vì bệnh não lại thấy thằng chống nạn thứ tư. Hỏi sao?. Em ăn cá.

  • TungDao says:

   Thực phẩm bẩn theo Hội thảo là thực phẩm được sản xuất không theo tiêu chí chất lượng sản xuất đã đăng ký hay theo TCVN.
   Quán cốc vỉa hè, hàng rong nó thuộc dạng thức ăn nhanh phục vụ cho cộng đồng dân cư mà nói thẳng ra là dân lao động. Người lao động cần ăn no, có cái bỏ bụng. Họ không có nhu cầu phải ăn ngon đắt tiền như các bố.

   Thực phẩm bẩn có nhiều dạng, nhưng đừng nghĩ quán cốc vỉa hè, hàng rong luôn chứa thực phẩm bẩn. Không có các quán ấy, VN không được như ngày nay đâu.

   • Hiệu Minh says:

    Ngay tường rào nhà tôi có chị nhờ bán phở. Thỉnh thoảng tôi có ăn, cũng tạm, 25k/bát. Nhưng chỉ ăn ngày mưa vì ngày nắng bụi kinh hoàng.

    Nồi phở đề ngay bên đường trong xóm. Mỗi lần xe máy phóng qua để lại một lớp bụi mờ. Ngày nào tôi cũng quét sân nên biết bụi như thế nào.

    Bảo chị ấy nên lấy miếng tôn che lại thì chị bảo nóng lắm. Cứ để cho nó thoáng. Mà đường ấy thì đủ loại rác vứt ra. Thôi kể tiếp các cụ bảo tôi điêu.

    Quán cóc nuôi người lao động để làm nên đất nước này nó thế nên thành quả không khác quán cóc. Giá mỗi người nhắc nhở nhau và nghe ra thì hay biết bao nhiêu.

   • Hiệu Minh says:

    Chuyện thứ hai hôm nay trong Lotte. Chỗ bán bánh mỳ có một chị cứ thò tay vào chọn bánh mỳ đang nóng, lấy lên lại bỏ xuống.

    Mình bảo chị, chị đừng làm thế vì tay chị chắc gì đã sạch. Bả cười và lặng im 🙂

    Nghĩ bụng, mụ vừa đi đái xong mà sờ vào thì đúng là ai ăn sẽ là bánh mỳ có amoniac. 😥

   • Hiệu Minh says:

    Đấy đấy, dán khí và dân trí hãy bắt đầu bằng chuyện nhỏ như anh Cua, toàn bị chửi. Nói chi chuyện trên top.

    • TungDao says:

     Ngày xưa để đánh đuổi bọn thức dân, đế quốc dân ta dùng gì?. Cuốc xẻng, gậy gộc. Ở miền Nam dùng gậy tầm vông, người Tây Nguyên dùng bẩy săn thú. Ngày nay để giữ nước, đánh giặc Tàu không lẻ vẫn thế?.
     Mỗi ngày, VN mình có 205 người chết vì ung thư, trong đó nam giới chiếm đa số. Thực phẩm bẩn hiện nay đáng báo động nhưng đâu là nguyên nhân và giải pháp?.
     Thu nhập bình quân đầu người lao động tại VN là 28triệu đồng/năm. Có bao giờ Nhà nước mình đã tự hỏi lương tâm của mình dân họ ăn gì không?. Sau 30 năm đổi mới từ ăn bo bo chuyển qua ăn thực phẩm bẩn với giá rẻ là vì dân trí thấp?. Trong khi đảng ta là đạo đức, là văn mình sao để dân mình như vậy?.
     Lỗi này thuộc về Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước. Đừng đổ tội cho dân.

 37. NBT says:

  nghe các cụ nói chuyện cà phê lại lên cơn nghiền cà phê, định làm một ly, nhưng sợ mất ngủ nên thôi.

  Có lần nghe một cụ trong hang tâm tư : ” uống trà như thế nào thì ngon nhất “, thế là lại thấy nghiền trà, liền chạy ngay ra đầu ngõ làm ly trà nóng cho đỡ nghiền.

  Nhiều người thích uống trà vào sáng sớm. Sáng cuối tuần, dậy sớm, gọi điện mấy người bạn đi ăn sáng. Ăn sáng xong thì sang quán nước bên đường, gọi ra mấy chén trà nóng. Trà này chỉ là trà thường, trà vụn thôi, nhưng lại được “mạn” bằng cái bắt đầu của ngày mới, cái khí thuần khiết của sáng sớm, cái se lạnh của ngày thu, cái thư thái của cuối tuần. Nhấp một ngụm, tâm trạng thư thái, dường như có thể “chạm” ào hương thơm , vị ngọt rất rất nhẹ của trà đang lẩn quất trong kẽ chân răng mà bình thường khó tìm thấy .

  Rút gói thuốc ra mời bạn, rồi lấy một điếu, châm lửa, nhẹ nhàng rít một hơi đến tận phế phủ, rồi chầm chậm thở khói ra, để mặc cho mọi ưu tư Thuong nhật trôi đi theo làn khói thuốc. Để rồi từ từ “tận hưởng” âm thanh của cuộc sống phố phường, hương hoa sữa thoang thoảng hoài niệm trong cái lạnh nhẹ nhàng. Sao mà thi vị

  • Hiệu Minh says:

   Cụ tả tôi tự nhiên thèm trà, nhà hết rồi mà ko tìm đâu trà sạch. Có loại uống biết ngay vì nó cứ lôn lao. Chẳng biết làm thế nào mà tìm đâu là trà sạch.

 38. tào văn lao says:

  Cơ chế chọn lọc tự nhiên, lo gì!

  Ngày nào cũng nghe thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm etc, không điên cũng tâm thần,… 😀 Không thiên di sang tây được, không có điều kiện như các cụ VK thì ta phải tự nâng chỉ số EQ và AQ lên cao mà sống. Đó là:

  1. Con người sống hay chết có số cả. Giày dép còn có số huống hồ là người nên quyết không sợ hãi.

  2. Bọn buôn bán, sản xuất thực phẩm độc hại để hại ta thì xem như chúng đang đầu độc bố chúng.

  3. Con người sẽ thích nghi được với mọi hoàn cảnh. Ăn phải chất độc, ai chịu không được thì chết, ai còn sống sẽ sống tốt. Đây cũng là biện pháp để loại trừ nạn nhân mãn đồng thời chọn lọc được giống tốt. (Kiểu như người dân tộc thiểu số Tây nguyên, mới sinh con họ đem ra suối lạnh ngắt để tắm. Cháu nào chịu không nổi thì xem như Giàng bắt đi, cháu nào còn sống sẽ không bệnh, không tật).

  Vì vậy, nếu không tìm được thực phẩm sạch để chén thì ta chung sống hòa bình với thực phẩm bẩn vậy!

  • Mười Tạ says:

   Định đi làm vài chai cho dễ ngủ, đọc còm này xong thấy ko cần nữa. Trời sinh Voi trời sinh CD, lo gì. 🙂

   Cụ nào kém lạc quan, cứ học theo bí thơ, tự tròng giàn rau mà ăn.

  • tào văn lao says:

   He he, đối với còm này, tào văn lao đoán tào lao rằng, các “down” issued bởi các cụ VK, các cụ nhà giàu. Còn các “up” là các cụ bình dân ở trong nước. Thấy lực lượng cũng xêm xêm đó chứ 😀 😀

 39. Trân Thế Tâm says:

  Xin bác chủ Hang cho cháu hỏi ngu tí ạ:
  – Hội thảo này do ai tổ chức ạ? Cơ quan Nhà nước, Hội đoàn hay là cơ quan truyền thông ạ?
  – Sao không thấy đại diện của Bộ Y tế hay Bộ NN-PTNT? Sau Hội thảo thì có chương trình hành động gì không, hay để… thôi không hỏi nhữa.
  Xin cảm ơn bác TC ạ

  • Hiệu Minh says:

   Do báo Soha tổ chức, có Bộ NN dự, Bộ Y dự và phát biểu. Có ba ông Masan, True Milk, Đường TTC tài trợ và tuyên truyền cho công ty,

   Có 60 công ty hứa… Còn follow up thì đợi hội thảo lần sau 🙂

  • hugoluu says:

   Cầm đèn chạy trước cụ cua :
   Theo bài viết thì tổ chức hội thảo là SOHA .
   Tài trợ chính là ba ông lớn : Masan , True Milk và Mía Đường Thành Công

   • hugoluu says:

    Bấm Post Comment xong lại thấy sau còm của cụ tuy cùng hiên ở :1:46pm tuy nhiên câu trả lời cũng đúng tuy chưa đầy đủ 🙂

 40. NABB Cafe says:

  Một điều cháu thường quan sát thấy khi dự các Hội thảo về cải cách kinh tế hoặc nâng cao nhận thức xã hội như Hội thảo chú Tổng Cua vừa kể là đa số ý kiến hay được đến từ các bình luận gia ở lứa tuổi U60.

  Hình như có 2 xu hướng. Một là kính lão đắc thọ. Lão đây ko chỉ là tuổi mà còn là vai vế. Nghe từ ý kiến người cao niên trước, hoặc giả sử chưa cao niên thì có chức vị gì đó. Hai là bản thân các “cụ” cũng hay giành micro. Mong các cụ bỏ quá, nhưng đôi khi sự nhiệt tình này cũng gây 2 hệ lụy. Đối với ban tổ chức thì rất khó time management các ý kiến từ các cụ. Thời gian cứ trôi đi. Đối với người nghe khác thì sinh ra 2 tâm lý. Hoặc thôi thì lẳng lặng nghe các cây đa cây đề nói, hoặc lại sinh tâm lý ấm ức là mình không có cơ hội hoặc thời gian không cho phép mình phát biểu.

  Có lần cháu nghe 1 cây đa cây đề (hình như có trong ảnh chú HM “chụp trận địa” Hội thảo) phát biểu, đồng chí ngồi cạnh nhíu mày “biết ngay mà, lại chiếm diễn đàn”. Vì rất tôn trọng cụ đang phát biểu kia, cháu lịch sự hỏi, anh có ý kiến gì không, mình đăng ký với ban tổ chức nhỉ. Đồng chí ấy bĩu môi, lần nào cũng thế, ai muốn nói nữa. Hì hì, có khi ý kiến ấm ức kia cũng không có gì đặc sắc đâu, nhưng ai cũng có quyền tâm tư như thế, phải không ạ.

  • Hiệu Minh says:

   Đúng là hội thảo hay có chuyện cây đa cây đề, giống như báo có bài cúng cụ, không ai đọc nhưng vẫn để trang đầu. Hội thảo không ai nghe vẫn nói. Nó làm nản lòng những ai muốn sáng tạo, muốn phản biện.

   Hôm trước đi du lịch với lớp cũ Ba Lan, có cụ đoàn trưởng cũ đứng lên làm một lèo 30 phút kể từ lúc thành lập đoàn lưu học sinh tới lúc bầu bí thư … con cà con kê. Mình đành ngắt, bác ơi, bác nói ít thôi, cho chúng em còn uống.

 41. Dove says:

  Thức ăn sạch rất ngon, nhưng để có được miếng ngon vào miệng nhiều khi cũng phải đối mặt với nguy hiểm. Đó là vấn đề chưa được hội thảo nói chung và cá nhân cụ Nguyễn Lân Dũng nói riêng quan tâm đúng mức.

  Ghi chú: Lợn sề chạy bộ thuần chủng VN (nguồn internet)

  Vnexpress đưa tin:

  Ngày 7/8, ông Hoàng (trú xã Hương Thọ, gần vùng đất phát tích của Dove đấy) vào chuồng chăm sóc lợn con. Khi đang làm các công tác vệ sinh xung quanh chuồng, bất ngờ bị lợn sề nặng khoảng 200 kg lao tới cắn nát vùng kín. Ba ngày sau, người đàn ông này đến Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh điều trị. Một bác sĩ cho hay, phải cắt bỏ một phần tinh hoàn của ông Hoàng.

  Nếu xanghứng cũng nuôi lợn sề chạy bộ để tự cứu, Dove khuyên thử tự trải nghiệm xem sao. Thiển nghĩ chả mấy nguy hiểm mà lại được rất nhiều vì theo bí kíp của các lão GSTS (Gà Sống Thiến Sót) nếu cắt một phần tinh hoàn thì năng lực sẽ được tăng cường rất mạnh.

  • Tran The Tam says:

   Bác lại cho cháu hỏi ngu phát nữa (khổ thế ngày xưa cháu bị thiếu i ốt ạ):
   “Một bác sĩ cho hay, phải cắt bỏ một phần tinh hoàn của ông Hoàng”.
   Cắt bỏ một phần tinh hoàn, nghia là phần còn lại lại nhét vào bìu rồi xài tiếp hả bác? Nửa này có lạnh lặn được không, hay nó lại hoại tử ra trong người thì sao ạ?

 42. huu quan says:

  Bẩm các cụ, em vô comment này chỉ để nói rõ cái vụ cà phê pha đậu nành. Các cụ cứ than cà phê pha đậu nành hay pha bắp (Ngô) là vi phạm, và vô đạo đức. Nhưng theo em thấy thì cà phê pha như thế chả ảnh hưởng gì đến sức khoẻ cả vì không có hoá chất. Nhà em đã từng làm cà phê những năm 80, cà phê Bắc Hương 295- Lê Văn Sỹ- Quận 3 vẫn cứ rang cả cà phê lẫn bắp, lẫn đậu nàng và để sẵn đó cho khách. Khách thích thì OK, bỏ thêm vô xay cùng. Đa số khách uống quen đâm nghiện.
  Thêm một bí quyết nữa trong rang cà phê là có chút nước mắm ngon và bơ nước Hà Lan thì cà phê mới ngậy, mới ngon. Như thế đâu có vi phạm gì đâu.
  Cụ gì đó ân hận là cà phê Biên Hoà từng pha cả đậu nàng thì em nghi cụ ý chơi chiêu PR thôi. Bao giờ cụ ý nói cà phê Biên Hoà từng nhét cả thuốc cảm vô thì em thấy cụ đó mới thành thực.

 43. Dove says:

  Thưa các bác! Con đường từ hội thảo trên tầng bảy của khách sạn Melia đến mâm cơm của các bác rất chi là dài.

  Con đường đó phải băng qua vương quốc Mác Lê hùng vĩ với những đỉnh cao trí tuệ quanh năm bị mây mù che phủ và những dòng sông tư duy cuồn cuồn chảy rộng mênh mông không bờ bến. Nó men theo những dòng sông tư duy đó rồi uốn khúc ngoàn nghèo để tránh những dòng suối đầy hiểm nguy vì có nhiều rắn độc và được canh giữ suốt ngay đêm bởi con quái vật chuyên chính vô sản.

  Sau khi ra khỏi vương quốc Mác – Lê, con đường có một lối rẽ tắt qua khu vườn tư tưởng Văn Ba có nhiều hoa thơm trái ngọt. Những du khách đã thấm mệt nên vào đấy nghỉ ngơi và ăn chút hoa quả để lấy lại sức. Mặc dù vậy, hãy thận trọng vì sau khi ác quỷ Chuman khoét được một lỗ thủng toang hoác trên hàng rào dân chủ cộng hòa thì bọn rắn độc từ dòng suối mà con quái vật CCVS canh giữ hay bò vào vườn.

  Muốn kể nữa, nhưng các bác đuối Mác Lê lắm và lại còn chưa hết ấm ức mạ lị Văn Ba vì lũ rắn độc. Tóm lại, các bác ko nên la cà mà phải về nhà ngay để tự cứu. Chờ thành quả của hội nghị nhiêu khê lắm, chẳng may sức khỏe bị hủy hoại, con cháu bị biến đổi gien – hối ko kịp đấy.

 44. CD@3n says:

  – xin kể câu chuyện thật : một lần anh bạn ở SG ra, về quê Phú thọ làm giỗ cha, mời đi cùng. Tôi nhận lời vì lâu ngày không đi “ngao du” mạn “rừng cọ đồi chè”. Trên đường đi, qua cầu Trung Hà, phía ruông bên trái ( bên phải là con đê ), bạt ngàn là đu đủ. cây đu đủ giống mới, cao chỉ tầm hơn 1m, nhưng cực kỳ sai , quả đeo bám trên thân từ sát mặt đất lên ngọn cây. bên đường, là các quán căng bạt ny lon bán đu đủ chín vàng, bắt măt, cùng một số sản vật như khoai sọ, khoai môn.. Trong bụng tôi dự tính, khi về,sẽ dừng lại, mua ít đu đủ “giầu vitamin A”..Tới quê gia chủ, sau khi làm giỗ, ăn uống, em gái gia chủ xếp quà tặng người “thành phố” về quê ăn giỗ..mỗi người một ít sản vật, 1 con gà đồi làm sạch, và đương nhiên, có 2 quả đu đủ. Thấy đu đủ xanh, xẩu mã, chỉ có vài vệt vàng vàng ở thân, tôi hỏi : sao ngoài đường, người ta bán đu đủ chín vàng, đẹp thế?, ,..chồng chị này liền vào trong buồng, lấy ra một gói giấy in mầu sặc sỡ, tiếng Trung tượng hình, giải thích : “các bác xem đây. đây là thuốc kích thích và cho đu đủ, chuối xanh chín nhanh, chín vàng như các bác nói”. Hỏi mua ở đâu,anh trả lời : ối giời, qua chợ Sơn Tây, các bác rẽ vào, có mà cả tạ cũng có, giá có 15K một túi,một túi này, hòa nước, rồi vây lên cả trăm quả, sau một đêm, chín vàng ươm…! Nhà em biếu các bác đu đủ ương này, mang vê, để vài hôm, chín tư nhiên, ăn ngọt, thơm, ngon, lại lành. Chứ cái giống đu đủ chín vàng đẹp mắt mà bác nói, ăn vào, có ngày..”ra ma” !
  – Trên đường về, bỏ y định dừng lại mua đu đủ, cũng không có thời gian ghé vào chợ Sơn Tây ( mà HN đang có ý định tái lập thành phố!), đầu óc tôi cứ mãi suy nghĩ vê những “thành tựu” trong công cuộc phát triên KHCN ở xứ Tầu ( đặc biệt là hóa học-hóa chất). Tầu có giỏi không? quá giỏi, nhưng cũng quá Ác độc, và khốn nạn hơn, kẻ nào mở “toang đường” cho những thư độc hại ấy, ùa vao VN, đê người dân việt, vì hàm cái lợi nhỏ, mà “tự nhiên như ruổi” đầu độc đổng bào của mình..?… :mrgreen:

  • CD@3n says:

   – xem thêm về chuyện bình giữ nhiệt của Tầu, đặc biệt các vị “nghiên nước trà” khi mùa đông sắp cận kề :
   ———————-
   Nhìn loại bình có vỏ kim loại sáng màu inox dán tem nổi bật dòng chữ Nhật, rất dễ nhầm là hàng Nhật. Chỉ đến khi khách yêu cầu cửa hàng cho xem bao bì sản phẩm mới nhận ra nguồn gốc là từ Trung Quốc. Khi được hỏi về chất lượng và an toàn sức khỏe, người bán đều khẳng định hàng nhập, nếu hỏng do nhà sản xuất có thể đổi lại.
   Cách đây không lâu, thông tin bình giữ nhiệt của Trung Quốc có chất gây ung thư càng làm người tiêu dùng hoang mang vì mặt hàng này đang được rất nhiều người sử dụng hàng ngày. Viện nghiên cứu và kiểm định chất lượng sản phẩm tỉnh Giang Tô, Trung Quốc công bố thông tin trong bình giữ nhiệt có thôi nhiễm kim loại nặng gây ung thư khi người tiêu dùng đựng các loại nước có tính axit mạnh trong đó như nước trái cây, trà,…
   (http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/323181/binh-giu-nhiet-tau-sat-thu-am-tham-nguy-co-ung-thu.html)
   —————————-
   – bản thân tui, mua 1 bình trong siêu thị, giá 250K, cô bán hàng nói bình “hàn quốc”, vê nhà, dùng mới phát hiên là “hàn…Trung quốc”…từ đó, bỏ luôn, bởi nghe lớp giư nhiệt bằng amiang- 1 loại chất rất độc, trước đây thường làm tấm lợp, nay đã bị cấm ! hú vía : :mrgreen:

  • ngavoi77 says:

   Chào anh CD. Cái vụ thuốc phun vào củ quả để cho nó chín vàng là bắt đầu từ thương lái. Họ thu mua cả vườn, hái cả lượt chứ không tuyển chọn như trước nữa. Hái cả lượt thì tất yếu có trái già trái non, loại bỏ trái non đi thì mất lợi nhuận, nên người ta phun thuốc lên để kích thích cho trái phải chín đều một lượt, thu hoạch, chuyển xe một lần, đỡ tốn công, tốn tiền vận chuyển… Sau, nhà vườn bắt chước. Ban đầu là những trái có giá trị kinh tế như xoài, cam, quýt, nhãn…đến giờ quả ớt người ta cũng phun như thế. Mấy tháng này Voi đi trang trại và xuống ruộng, vườn, rẫy nhiều. Kinh hoàng lắm! Mà cũng tội bà con nông dân. Voi tìm đường thoát cho họ, họ cũng không thoát được. Nợ tiền phân thuốc của các đại lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không có tiền trả, họ muốn thoát thì phải trả được hết nợ. Có không ít trường hợp nông dân bị lấy đất lấy nhà với giá rẻ mạt vì nợ tiền đại lý rồi.. Nền nông nghiệp nước mình…nát rồi anh.

   • Mười Tạ says:

    Lại mất đất a? Nguy hiểm quá. Nhỡ có ai hô hào “người cày có ruộng”, họ lại theo thì sao. 🙂

   • CD@3n says:

    – sao lại “chào”, phải ‘nà” ;” Xin Chào” chứ (?),đễ rồi, lại có thê, có vụ “Xin chào’ trong HC, và “đại tá- cậu 10′ sẽ bị “kach chức”, thành “câu 10-1″…hehe… Love “voi” 10, Love “10” lên tới 10K ..! 🙂

 45. Kiến gió says:

  Bao giờ có thực phẩm sạch ấy à? Khó nhỉ. Dân bây giờ mất hết niềm tin rồi. Ngay cả đến thủy sản ở Miền Trung bây giờ cũng chưa ai trả lời được là sạch hay bẩn thì làm sao dân tin được. Người dân cần câu trả lời bao giờ ăn được cá biển thì các vị lại bảo biển bây giờ tăm được. Bao giờ cái đầu lãnh đạo sạch thì các cái khác mới sạch được. Trong khi chờ đợi, các vị nên biết cách sống chung với “mọi thứ bẩn”.

 46. Ngồi lê mách lẻo says:

  Mỹ Linh cũng đăng đàn cơ à. Ca sỹ làm nhà trên rừng phòng hộ mà cũng dám lên tiếng chỉ trích người khác về an toàn, môi trường và đạo đức cơ à?

 47. Dân gian says:

  Khi lãnh đạo còn dối trá thì dân chúng làm sao đã hết dối lừa. Khi còn lãnh đạo ăn cắp của công, tài nguyên quốc gia thì hệ quả là giới kinh doanh cũng tìm cách móc túi người tiêu dùng. Khi có một nhóm người ngồi trên Hiến pháp thì đó là tấm gương cho mọi kẻ thích sống ngoài vòng pháp luật. Tóm lại thượng bất chính hạ tất loạn.

  Chà, muốn có thực phẩm sạch còn gian nan quá ta!

 48. CD@3n says:

  – để cho “đa chiều”, nhưng khuân về, rổi cho hiện, không đồng nghĩa với ‘OK” :
  ————————–
  Không phải cô rên rỉ
  Hát quốc ca Việt Nam
  Mà tôi không nghe nữa
  Giọng ca cô ngân vang.
  Mà từ xưa tôi vẫn
  Không thích giọng hát cô
  Không phải vì đắt rẻ
  Những tờ vé phải mua?
  Thế nhưng, giờ cô sủa
  “Thực phẩm sạch” hôm nay
  Thì tôi thấy kinh tởm
  Và độc địa lắm thay.
  “Muốn rẻ đừng đòi sạch”
  Tiên sư mả bố cô
  Dân nghèo người lao động
  Tiền đxx đâu mà mua?
  Thế nghèo, phải ăn bẩn
  Kể cả cha mẹ cô
  Nếu các cụ còn sống
  Sạch, tiền đâu mà mua?
  Thế chỉ bọn thợ hát
  Bọn quan tham lắm tiền
  Mới được ăn đồ sạch
  Cô nói như con điên!
  Nếu giả sử thôi nhé
  Cô mất giọng, thân tàn
  Không ngoáy mông được nữa
  “Sạch” còn đâu mà ăn?
  Nên cô đừng quá quắt
  Cho mình là thượng lưu
  Khinh miệt dân nghèo khổ
  Coi dân ngu như cừu.
  Mà chính là cô đấy
  “Xướng ca, ngoáy” ra tiền
  Rực mỡ nên rồ dại
  Rồi ăn nói huyên thuyên.
  Mà hãy biết nhục mặt
  Cả dân tộc đớn hèn
  Bị thằng Tàu nó ép
  Nó dắt mũi bằng tiền.
  Nó biến đất nước Việt
  Thành bãi rác của Tàu
  Độc hại và ngu xuẩn
  Để người Việt hại nhau.
  Và hình thành tầng lớp
  Hạng như cô lắm tiền
  Để mở mồm miệt thị
  Dân nghèo khó đảo điên!!
  (FB Nguyễn Hữu Thao 25-8-2016)
  ———————
  – M hông có được “dzự” hội thảo, nên nhờ bác nào có mặt, cho biết thực hư về câu phát biểu của “Diva-chat cùng Moza- rên rỉ quốc ca”, cháu của nữ ca sỹ Diệu Thúy, là 1/2 của “cựu” bí thư đoàn TN ngày xưa : ô.Vũ Quang, nhà ở phía bên trái, trên đường Tăng bạt Hổ, chiều đi tới câu lạc bộ Lao động ! :mrgreen:

 49. trungle118 says:

  bác Cua đánh đố các vị trên cao rồi khi đòi hỏi sự minh bạch từ thượng tầng. các thứ khác thì em không biết nhưng với cà phê thì đừng cho hóa chất tạo mùi và ghi rõ trên bao bì tỷ lệ pha trộn nếu có của bắp, đậu nành, ký ninh là được rồi.
  nếu là cà phê nguyên chất xay ra thì khi chế rất lỏng bỏng, còn cợn và uống hơi có vị chát. nếu ai chưa quen chỉ cần uống 1 đến 2 phin có khi say cắm đầu.

  • Hiệu Minh says:

   Thế mới cần minh bạch. Cứ nửa kín nửa hở như chân dài lên sàn diễn. Cái cần hở lại kín, cái cần kín lại hở.

  • huu quan says:

   Cái hồi em đi Mỹ chơi, định đem theo ít cà phê để uống nhưng lại sợ Mỹ nó tưởng bột thuốc phiện xay nên thôi. Nào ngờ qua đó, siêu thị Việt tại Mỹ bán loại cà phê gì đó tên France thì phải (Hột xay to, đựng trong hộp thiếc màu vàng) ngon không kém gì cà phê uống tại Sài Gòn mà giá chỉ khoảng 3 đô/500g. Xem ra còn rẻ hơn cà phê mua tại quê nhà.

 50. CD@3n says:

  – tiếp cmt : nghe nói sựa tươi, chả biết tươi “thật’ hay “dởm”, ngay từ TC của Bộ CT cũng đã “nhập nhằng’, xin đơn cử ngay THTrue Milk so với Vinamilk…một hộp (1lit) của TH là 32K, còn của Vina là 29K, uống thì thấy TH có vị “chát chát”, còn Vina thì “bùi bùi”,chả biết đâu mà lần, và hỏi Ai, cái hội bảo vệ người Tiêu dúng “ảo” chẳng biết trụ sở nó ở đâu, có bảo vệ tiêu dùng hông…đành phải cmt, hỏi bác Dove, và các com sĩ ” cao cấp” khác ?! :mrgreen:

  • Kinh Bắc says:

   ở phố Tông Thất Tùng đối điện trường đại học Y cụ nhé

  • Dove says:

   Nên đến tư gia của chị Kiều Oanh trên Ba Vì. Chị ấy nuôi vài con bò trắng đốm đen. Giống gì Dove ko rõ. Gặp hôm trời đẹp và nếu bà bà thấy vui vẻ có thể cho bú trực tiếp từ vú bò. Đảm bảo là ko dởm.

   • Mười Tạ says:

    Cười lộn hết cả ruột.

    Cụ nào dùng rồi thì cho cụ CD biết, vị sữa bà Kiều Oanh thế nào, chát chát (bà Thái Hương), hay bùi bùi (bà Kiều Liên), riêng mt chỉ biết sữa ông Thọ ngọt ngọt, pha cà phê tàm tạm. 🙂

    • CD@3n says:

     cậu 10- đã nói rõ rùi- hộp sữa tươi- loại 1 lit- làm bằng giấy các-tông, hút chân không…dưng mà, “nể” nhất, là cậu 10 phát hiện “cưa” mà chỉ nghe thấy tiếng vọng của cmt.., theo ‘Voi”, “bã mía”cũng chẳng được ..! .huhu, hehe..! :mrgreen:

    • ngavoi77 says:

     Lâu mới vào blog, vẫn thấy hai cụ Mười Tạ và CD “kín đáo” nhắc Voi 😛 Quả thật là rất chung thủy mà! 🙂

    • Mười Tạ says:

     Hôm qua cụ Cua khuyên, mt còn trẻ, lo kiếm đô, khi nào hưu vào đây chém gió với các cụ. Mt đi vài bước thì chợt nhớ ra: HC đâu chỉ cụ hưu, còn nhiều cụ trẻ nữa chứ, như TKO hay Voi. Thế là quay lại. 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Hai tui thích nhất sữa cô giá Hà Lan 🙂

   • ngavoi77 says:

    Các cụ già, thường thích làm việc dễ, như cho lời khuyên, đó là đặc tính của người nhiều tuổi, anh Mười chã nên chấp làm gì 😉

    • TKO says:

     🙂

     Voi nói chí phải.
     In như cụ Dove, chê bọn trẻ lười, và cụ ấy cũng bảo là bọn trẻ làm đi, cụ Dove đi nghỉ ngơi đây.
     🙂

    • TKO says:

     Chúc Voi chóng khỏe và mọi sự an lành nhé.

    • Hoàng cương says:

     ..độ này hình như Tui ..chân tay rung ,ngại vào Hang ,sợ ghê . Lại còn hắc hơi xổ mũi ,ngủ mơ thấy bị rụng răng ..ua chầu chầu . .già quá con mệ rồi . Thực phẩm xấu là tên thủ phạm ,hay chuyển sang sống trong lồng ấp giống như em bé sinh thiếu tháng ..gay to rồi .

     Đi đâu chơi du lịch không là vấn đề gay go , nội dung vẫn na ná vẫn thế , hình thức sao chép lẫn nhau ” lừa được” con mắt bên trái ..thì cũng không chạy khỏi con mắt bên phải . Phong cảnh hữu tình ngô nghê tàn tạ ,người cũ cũng đã già ,ráng cố được vài trống canh hồi sau cũng ân hận …nghĩ về nhau cho tốt là ok rồi , Hang Cua vĩnh hằng là đây …tìm kiếm chi xa 🙂

    • ngavoi77 says:

     Cảm ơn chị TKO 🙂
     Lâu không đọc văn anh Hoàng Cương, nay đọc lại thấy mình hình như không còn được nhanh nhạy như trước, em Voi chậm hiểu hơn thì phải 😛 😀

    • Hoàng cương says:

     Chào nhé , lâu nay mình không viết, nên ngôn ngữ hơi lùm xùm tối nghĩa , nga voi cũng chịu khó hiểu vậy là ổn . Vấn đề gian lận tinh vi trong mọi lĩnh vực ,không riêng gì nông nghiệp ..mức độ phải rất lạnh lùng đến trơ lỳ mất thôi ,như vệt dầu loang tràn ra chốn riêng tư, giấc ngủ ,ăn mòn tâm hồn đến kiệt sức …nga voi tuy lớn nhưng quá nhạy cảm ,dễ rơi vào lãnh cảm . Hãy bảo trọng nga nhé !

    • Hai Cù Nèo says:

     Ấy đừng nói dzậy. Người già như Hai tui làm phước ban phát lời khuyên

 51. CD@3n says:

  – tem “phát’, rui quay lại entry ‘previous post”..! 🙂

%d bloggers like this: