Phản hồi “Tại sao người Việt mãi nghèo”?

Tóm tắt bài viết. Ảnh: Bão mạng

Tóm tắt bài viết. Ảnh: Bão mạng

Thấy lão Vĩnh An (VA) hỏi mình về ý kiến của ông FPT Đỗ Cao Bảo, chả lẽ không nói gì. Mình có gặp tiến sỹ hồi ở Viện Tin học, sau đó trong vài hội thảo,  rồi anh chuyền sang làm Food Processing Technology – Công nghệ xử lý thực phẩm. Mãi sau này đổi thành Financing and Promoting Technology. Xin ngả mũ chào tiến sỹ FPT ạ.

Bài “Tại sao người Việt mãi nghèo” thấy bàn tán trên mạng nhưng mình chưa…đọc. Kiểu phân tích tại sao VN nghèo bằng vài ví dụ và tổng quát hóa thành lý thuyết cho một dân tộc là…không ổn.

Những năm 1980-1990, đói kém, mấy ông kỹ sư ở viện Cơ xoay sang làm ăn để tự cứu mình. Thay vì nghiên cứu về cơ học, các bố nghĩ ra dây chuyền sản xuất mỳ tôm hay nhập gì đó. Thương hiệu Food Processing Technology (Công nghệ xử lý thực phẩm) chính là sợi mỳ, mới có câu “Tình yêu như sợi mỳ tôm//Mỳ bao nhiêu sợi, bấy lần ôm em”

Thời sau có nạn đoán tuổi vàng bằng máy vi tính. Thực chất là cái cân có nối với máy tính, có máy in kim, tuổi vàng do thợ xem bằng…mắt, rồi gõ vào máy tính. Máy in ra cái tờ có đủ cân kẹo, tuổi vàng, dân mua cứ lác mắt. Máy tính đoán tuổi sao sai được. Kiếm phết.

Chả hiểu các cụ FPT có tham gia vào công nghệ máy tính kèm tay không. Nếu có thì Technology từ đó mà ra chăng.

Thời tao loạn về PC, các cụ buôn khắp nước, mua 1000$ bên Canada, bán thành 4000$ trong nước ,rồi sang Liên Xô cho tới khi thành trì phe ta…sụp đổ. Khi đó mà gọi Food Processing thì hơi yếu nên chuyển sang Financing để buôn máy tính cho dễ.

Từ Food sang Finance nói gì chả gây bão vì làm gì có nền tảng, FPT có tầm nhìn gì đâu. Nếu có tầm nhìn thì các bố ấy đã gọi luôn là Financing ngay từ đầu, hoặc cứ theo nghiệp mỳ sợi.

Đảng phái, công ty, quốc gia mà đổi tên liên tục là có vấn đề về nền tảng phát triển, lão sau lên tìm cách để lại dấu ấn bằng cách xóa thằng đi trước bằng mỗi cái tên, còn nội dung thì giời ơi.

Nói tóm lại, từ lịch sử FPT mà anh Bảo suy ra nó thì đúng luôn “cơm mẹ nầu rồi” cho người Việt.

 1. Lười biếng –> dễ hài lòng. Dân FPT chắc chắn hài lòng nhất Việt Nam vì buôn bán thuận lợi, làm gì chả ra tiền, mỳ sợi và vi tính đều ok.
 2. Tư duy nhỏ –> quanh quẩn xó nhà. Hỏi FPT ra nước ngoài đấu với thế giới chưa, hay chưa vào bãi gửi xe đã quay ra. Trên thế giới có sản phẩm nào của FPT?
 3. Áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác. Cứ hỏi anh Cao Bảo và mấy anh hay chém trên mạng là biết ngay thôi.
 4. Nền tảng triết học yếu. Đúng CMNR rồi. Nền tảng phát triển là Food Processing nay chuyển sang Financing làm sao mà mạnh được. Không kiên định chủ nghĩa Food làm sao có thể tiến lên chủ nghĩa măm được. Thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào, làm sao có nền tảng hay thương hiệu.
 5. Cuối cùng, hỏi FPT là gì, như anh TamHmong gọi… Fét Pro Technology 🙂

Trêu lão Đỗ Cao Bảo và FPT chút. Có điều gì không nên không phải, xin các cụ FPT đại xá.

Cua Times.

Advertisements

170 Responses to Phản hồi “Tại sao người Việt mãi nghèo”?

 1. Tuấn Chu says:

  Thói xấu thì có thể sửa nhưng trong xã hội cộng sản thì điều này được dung túng nên cứ mãi giữ lề thói cũ.

 2. luong thien di says:

  Copy từ Facbook Hiêu Minh,

  Phản hồi của bác CaoBao Do:

  Trả lời · 22 Tháng 8 lúc 21:59
  CaoBao Do
  CaoBao Do Bác Di Thiên Lương xem bảng thống kê của WB này, Nam Việt Nam trước 75 nghèo hơn Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines nhé

  CaoBao Do
  CaoBao Do Không những kém mà còn kém xa
  Ảnh của CaoBao Do.

  CaoBao Do
  CaoBao Do năm 1973 sau khi Mỹ cắt viện trợ Nam Việt Nam chỉ còn 1/3 Thái Lan, Indonesia, Philippines và bằng 1/10 Malaysia, 1/22 Singapore thôi bác Di Thiên Lương ạ. Các bác đừng tự ru ngủ mình bằng những điều không có thật

  · Trả lời · 9 giờ · Đã chỉnh sửa

  Tôi luong thien di, xin phản hồi:
  Bác CaoBao Do, lấy GDP/ đầu người để so sánh giàu/nghèo và kết luận, “Nam Việt Nam trước 75 nghèo hơn Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines” là hoàn toàn chính xác.
  Nhưng bác lấy GDP/ đầu người để so sánh giàu/nghèo của miền Nam VN với các nước lại khâp khễnh rồi. GDP của một nước có chiến tranh so với những nước không chiến tranh, là không cùng điều kiện so sánh.
  Miền Nam từ xuất cảng 2 sản phẩm chánh là cao su (40 triệu US$) và gạo (27,7 triệu US$). Riêng về xuất cảng gạo, năm 1960 là đỉnh cao nhất kể từ 1955 với khoảng 340.000 tấn, nhưng giảm dần sau đó, và từ 1965 phải nhập cảng. Nguyên nhân chính là do MTDTGP kiểm soát đất tăng lên và ngày càng nhiều bộ đôi từ miền Bắc vào.Xuất khẩu được khuyến khích. Một số mặt hàng xuất khẩu còn được chính quyền trợ cấp. Thời kỳ 1955-1964 là thời kỳ thuận lợi nhất của xuất khẩu của miền Nam.

  Theo Anne Booth (2003), vì chiến tranh, cho tới năm 1960, vài nước Á châu như Indonesia, Miến Điện và Việt Nam vẫn chưa khôi phục lại GDP đầu người của thời tiền chiến. Nam Kỳ có thời kỳ kinh tế huy hoàng nhất là năm 1938, có GDP cao hơn năm 1960 là 69%. Ở cuối thập niên 1930s, Việt Nam có một nền kinh tế hùng mạnh có hạng của Á Châu, chỉ đứng sau Nhật Bản, có lẻ ngang ngửa với Malaysia (lúc này Singapore còn là lãnh thổ của Malaysia), Philippines, và hơn hẳn các quốc gia khác như Thái Lan, Trung quốc, Triều Tiên, Ấn Độ và Indonesia.
  Khi mới nhậm chức (1959), Thủ tướng Lý Quang Diệu từng mơ ước một ngày nào đó Singapore sánh ngang được với hòn ngọc Viễn Đông Sài Gòn. Theo số liệu của World Bank, IMF cung cấp lần đầu năm 1960.

 3. chinook says:

  Các quốc gia dân chủ, người dân có quyền chọn lựa những người lành đạo.

  Tại các quốc gia này, giới lãnh đạo thuờng là những người có nét đại diện cho dân.

  Tại Vietnam hôm nay. Giới lãnh đạo là do Đ. xắp xếp nên nhận xét của Ts Dỗ cao Bảo đề cập đến những điểm yếu của giới lãnh đạo. Những điểm yếu này không nhất thiết được chia sẻ bởi đại đa số dân chúng.

  Về mặt siêng năng. Khi mới định cư tại nước ngoài , người Việt thường phải nỗ lực làm việc gấp hai , thậm chí gấp ba một người bản địa. Phần vì trở ngại ngôn ngữ, văn hóa, phần vì phải giúp đỡ người thân bên nhà nên không thẻ nói người Việt làm biếng.

  Về mặt suy nghĩ dài hạn. Bản thân tôi gặp trở ngại đó. Vốn sống trong một môi trường đầy bất ổn, chưa biết ngày mai ra sao. Ích lợi chi để su nghĩ, tính toán dài hạn ?

 4. Mười Tạ says:

  Mt ko biết vì sao Vn nghèo, mà Vn có nghèo ko mt cũng ko biết. Nhưng mt biết chắc mình nghèo và tại sao nghèo. Biết tại sao nghèo nhưng vẫn nghèo vì biết là một chuyện, làm là chuyện khác, làm đc ko là chuyện khác nữa.

  Tất nhiên, nếu mt thừa kế đc từ ông bà cụ ít tài sản, hay nhận đc một kiểu giáo dục gia đình tốt hơn, thì sẽ ít nghèo hơn, hay may mắn cưới đc cô vợ giầu có thì tự nhiên sẽ hết nghèo.

  Trở về thực tại, mình biết mình nghèo vì mình LƯỜI. Nếu mình ít vào HC hơn, nếu mình giảm bia bọt, để dành tiền và thời gian cày thêm, chắc chắn sẽ giầu hơn. Nhưng ko sao, mòn biết mình cần gì, làm đc gì và ko làm đc gì. GIẦU cũng chỉ là 01 thành tố trong vô vàng nhu cầu của con người.

  Và thêm một lần nữa (và sẽ nhiều lần nữa), có nhiều lời bàn xem câu chuyện là của ai khác, là của Vn, ko liên quan đến mình, dù ai cũng biết rằng: 1, 2,3 …. chín mươi triệu người Vn giầu thì tất nhiên Vn giầu. 🙂

  • VA says:

   Hang Cua trở nên giàu có vì có những kẻ như MT chém gió 😀

  • TC Bình says:

   Uống cà phê ở quán trong xóm, Lang tui thỉnh thoảng có mua vé số. Bọn trẻ trong xóm có lần hỏi:
   -Nếu trúng độc đắc chú sẽ làm gì đầu tiên?
   -À! Việc đầu tiên là phải đá chúng mày mỗi thằng mấy đá. Cứ việc thưa kiện, hết bao nhiêu chú đền sòng phẳng.
   -Rồi sau đó chú làm gì?
   -Chú trốn thím Lang chúng mày! Có mấy tỉ trong tay, ngu gì….!
   -Chú trốn luôn á?
   -Bậy bạ không à! Khi nào hết tiền thì về.
   Ơn giời. Chưa bao giờ Lang tui trúng số độc đắc. Chắc nhờ mấy thằng cháu trong xóm cầu nguyện. 🙂

  • TungDao says:

   Ở Côn Đảo có chuyện “trứng vích không phải là sản phẩm của vích”.
   http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160822/cong-an-va-vks-cai-nhau-ve-100-trung-vich/1158895.html

   VN mình nghèo bắt đầu từ tư duy không phận biệt được đâu là thực và đâu là giả. Giữa chính và tà, ngụy là một khoảng cách cực lớn vậy mà đi tìm lá diêu bông để tìm câu trả lời.
   Vật chất quyết định ý thức (Marx-Le), vậy mà trứng vích không phải sản phẩm của vích. Người làm giàu thì cho rằng “phi thương bất phú”, người không muốn làm giàu lại có cái lẽ “vi phú bất nhân”. Mãi sau này những người luyện Marx-Le mới mở trói để kinh tế VN bao gồm 5 thành phần, nhưng kinh tế tư nhân vẫn là loại con hoang, con buôn bất nhân nên không những một cổ hai tròng mà đến cả chục tròng.
   Làm giàu à, nói như cụ Hồ Thơm, làm giàu cái nồn mạ mi.

  • vangta says:

   Còm của cụ MT hay và đúng một phần ,còn cứ cố làm thêm với người lương thấp thì cũng chẳng thêm được bao nhiêu đâu ,mà cũng đừng mơ làm thêm có thể giàu lên được .
   Lấy ví dụ một người đi làm lương 8e/giờ và người lương 18,50e/giờ và giờ làm thêm là 150% cho đến 200% và ai hơn ai miên bàn .Người lương thấp dù cố thế nào cũng ko thể bằng người lương cao kia ,chưa kể làm quá đà mất sức ,suy sụp rồi bệnh tật .
   Tôi vừa có chuyến đi thăm lại Tiệp trờ về .Tôi khá hồi hộp quay lại nơi xưa mà từng có nhiều kỷ niệm vui buồn của tuổi mười tám đôi mươi .Sau gần 26 năm quay trở lại nước Tiệp .
   Thấy các TP của Tiệp thay đổi rất nhiều .Các con đường đẹp hơn xưa rất nhiều do nhận được tiền từ EU .Tôi qua Quảng Trường con gà ,rồi ga tàu điện ngầm Praha nơi mà có vài lần các thanh niên lao động VN đánh nhau với lũ phủi của Tiệp
   .Tôi cũng đã đên MLADABOLESLAV nơi tôi từng sinh sống ,Liberec và Hradeckranove nơi nhà ga tôi trong kantine tôi từng bị một tay phủi chứi bới .Tôi đã kể cho các con tôi nghe về thời xưa của nước Tiệp .Sở dĩ tôi ko muốn quay lại nước Tiệp vì tôi chẳng thích thú gì cho lắm .
   Thế rồi các con tôi nói các con cũng muốn nhìn thấy nơi papa từng sống từng bị chửi rủa .Tôi cũng nói với các con rằng ngoai những chuyện buồn như vậy thì papa cũng có những người Tiệp tốt giúp đỡ Papa .Một lần ở quán ra suýt bị một thằng Tiệp đi tù về đánh ,may có hai người bạn Tiệp ra lôi cổ cút nó đi .Tôi kể hết tất cả cho vợ con biết .Dĩ nhiên chuyện với các cô gái Tiệp thì ta đã giấu nhiệm đi rồi .
   Cộng đồng VN ở Tiệp khá đông làm ăn một số khá giàu có nhà hàng ,cửa hàng ,siêu thị nhỏ .Còn một phần lớn sống nhờ bán hàng nơi các chợ trời vùng biên .Nếu như một số nhỏ rất giàu thì một phần lớn rất nghèo dù cố lao động bao nhiêu thì cũng khó mà giàu lên được .
   Cộng đồng người VN tại đây hội nhập chắc chắn ko được tốt cho lắm .Các trẻ nhỏ VN nói tiếng Việt như người ở VN thì nói tiếng Tiệp chắc chắn ko chuẩn ,ít ko đúng giọng .Tôi gặp vài người bạn ,bạn của tôi chỉ có hai người khá giả tức có siêu thị nhỏ ,cửa hàng .Ccá anh còn lại thì chỉ đi làm thuê cho người khác sống qua ngày tháng thôi .
   Có anh cùng đoàn giờ vẫn đi làm thuê cho người ta và cũng chẳng màng tới vợ con còn ở VN .Khi ngà ngà anh anh nói “tao đã sai lầm ko chuồn đi Tây Đức “biết thế nào là sai hay đúng hả anh ơi .Đời người có ai nhìn thấy trước đâu .
   Cứ thế tôi lang thang được vài nơi trên đất Tiệp .Phải nói tôi camt thấy Tiệp rất đẹp ,tôi cũng kính trọng Vaclav Havel ,nhưng tôi ko yêu nước Tiệp nơi mà kỳ thị màu da vàng vẫn đang tiếp tục .Chào nước Tiệp tôi ko còn hứng thú quay lại đây,dù thăm người quen của mình .
   Bảo là chăm chỉ sẽ giàu lên thì cũng có lý ,nhưng ko đúng .Đa số người VN ở Tiệp rất chăm chỉ những có phải tất cả giàu lên được đâu .

 5. TungDao says:

  Nếu một người lao động từ chân tay đến trí óc mỗi tháng tiết kiệm 10 triệu đồng thì 20 năm sau sẽ có 2,4tỷ vnd, tương đương 100 ngàn đôla nếu không tính lạm phát qua 20 năm sẽ là 50%.
  Thu nhập bình quân của người lao động trung bình 28tr/năm, 20 năm sau sẽ có 560triệu vnd, tương đương trên 20 ngàn đôla, nếu không ăn uống.
  Một phép tính bình dân để thấy tài sản của ông Cao 10 triệu đôla là rất kinh khủng. Như vậy so với người bình thường ông Cao phải làm việc từ 200 lần đến vài ngàn lần so với một người bình thường.

  Lấy bài toán năng lượng của Einstein để lý giải 10 tirệu đô :
  1/Không gian : không gian hoặc có thể gọi là môi trường ông Cao làm việc không phải môi trường của người lao động bình thường. Đó là môi trường của khoa học công nghệ và kinh doanh.
  2/Thời gia: 20 năm.
  3/Khối lượng: Để giải quyết khối lượng từ hàng trăm đến hàng ngàn lần so với người bình thường thì ông Cao phải có một sức mạnh từ các chuỗi giá trị từ: Hàng hóa-Tiền và lại quay vòng Tiền-hàng-Tiền cứ thế cho đến 20 năm= 10 trệu đô.
  4/Năng lượng: từ các chuỗi cung ứng mà Hàng-Tiền sẽ tạo ra các giá trị thặng dư vượt bậc với hàm mũ.

  Từ bài toán trên khi ông Cao dạy người khác ông đã sai vì ông Cao đang so với người khác không cùng hệ quy chiếu.

 6. HỒ THƠM1 says:

  THƯ GIÃN

  TRUYỆN DÀI CỰC NGẮN ( Cấm trẻ em dưới 3 tuổi ) 🙂

  Mụ Béo đi họp về gặp lão chồng đang khật khưởng vén quần đứng đái bên vệ đường. Mụ quát như Thiên Lôi giáng trần: Thằng Phô Mô Sa xả thải ô nhiễm môi trường chưa đủ hay sao lão còn xả thải ra đây nữa hử!!?
  Lão Béo cột lại quần, cúi gập người só ry xin lỗi rồi hỏi: Đi họp với các Cụ, tình hình cá mắm có gì mới không?
  – Không cũ nhưng cũng nỏ có chi mới!
  Lão Béo gào lên: Không cũ cũng không mới nghĩa là răng!!??
  – Răng với lợi cái con khỉ, nước biển bây giờ tắm được rồi!
  – Tắm cái nồn mạ mi! Hỏi cá mắm bây giờ ăn được chưa!?
  – Cụ Hồng Hà bảo cá mắm ăn được chưa thì nỏ biết nhưng chừ đi tắm trước cái đã! Mai mốt có cả thép cả cá cả bãi biển sạch để tui với ông đi tắm!
  – Tắm tắm cái nồn mạ mi! Hội nghị cả ngày để thông báo cho dân biết cá còn nhiễm độc bao nhiêu chứ dân có hỏi biển tắm được chưa đâu mô nà!?

  Mụ Béo quát: Lão giỏi thì đi hỏi các cụ í. Việc chi cũng phải bình tĩnh tỉnh táo sáng suốt khoa học biện trứng để giữ cho được sự ổn định đã chứ!
  Mụ Béo chỉ ngón tay lên trời: Ăn được hay chưa còn phải hỏi các Cụ ở trên, các Cụ cho ăn thì ăn!

  Lão Béo gào to: Cụ cụ với bình tĩnh tỉnh táo sáng suốt khoa học biện trứng cái nồn mạ mi!! Hu hu…!!!!!

  • VA says:

   Thấy các cụ trển đi tắm tôi thấy lo lo, người có khi ko sao nhưng Chim các cụ có khi bị thoái hóa hết. Con tim khối óc đã thế rồi, còn mỗi con Chim sao ko biết giữ gìn.

   • HỒ THƠM1 says:

    Các Cụ “cháy” hết mình, cống hiến hết mình nên biết Chim là quý nhất nhưng cũng chơi luôn, hi hi… 😛

   • TungDao says:

    Tui nói thật cho lão Vĩnh An nghe: mấy cái ông tai to, mặt lớn, bụng bự có còn chim đâu. Nguyên tắc bụng to 1cm thì chim bị ngắn 1cm. Thường các cụ có bụng to thêm 10 cm thì chim còn đâu.
    Những người luyện Marx-Lê thường là những người bụng bự để có chí khí đàn ông.

    • HỒ THƠM1 says:

     Những người luyện Mác-Lê cũng phải …”dẫn đao tự cung” như Nhạc Bất Quần với Lâm Bình Chi luyện “Tịch Tà KIếm Phổ” vậy lão Tung Dao ơi, không tin hỏi lão Đốp thử xem! 😛

  • Thanh Tam says:

   Góp vui thư giãn : Xin các bác gieo vần …Ồn của Bác Hồ …Thơm 1:
   Hôm qua đi xuống Ba Đồn
   Muốn tắm , chồng mắng : Tắm nồn mạ mi !
   ….

   • TC Bình says:


    Tui cười hí hỉ hì hi:
    -Rằng tui cán bộ, tiếc chi cái nồn.
    Chồng tui hắn nói ôn tồn:
    -Thân mi của đảng nhưng nồn…của tau.

    • Thanh Tam says:

     Mai chở mi ra Vân Đồn
     Tắm biển phía Bắc cho nồn mi thơm !
     ….

  • phó thôn says:

   Nhà thờ tự dưng vắng hẵn bóng dáng các con chiên đi rửa tội, Cha cố vô cùng thanh thản trong lòng. Ông nghĩ bụng: Ôi các con chiên ngoan đạo của ta! Một khi ta rảnh, nghĩa là các con ko phạm phải lỗi lầm gì. Thế thái an bình, gia đình an vui. Thật tốt!
   Ông thư thả đi dạo một vòng ven biển, bỗng gặp lại bao nhiêu là giáo dân đang hồ hởi, nô đùa tắm biển. Ông tâm sự: Ta rất vui vì các con đã sống tốt đời, đẹp đạo, ko ai đến nhà thờ xưng tội, rửa tội cả mấy ngày ni.
   – Không phải thế ạ! Từ khi nghe ti vi nói: Biển tự rửa sạch mọi độc tố chết người, chúng con nghĩ biển mình thật cao siêu. Chúng con hy vọng biển sẽ gội sạch mọi tội lỗi mà chúng con gây ra!
   Cha cố nghe xong lẳng lặng lên thay đồ!
   Trần Hoàng

 7. TamHmong says:

  Сhào các bác HC. Cám ơn ông ĐCB viết bài và TC phản hồi. Ít nhất bài của ông ĐCB và TC phần nào giúp tôi qua được cảm giác Ê CHỀ trước những sự kiện vừa qua ở Yên Bái. Dù rằng tôi không phải con cháu Nguyễn Thái Học và các đồng chí của ông nhưng lại giống Dove, TC, VA và nhiều người khác trong HC có quá khứ, hiện tại gắn với chính thể hiện nay.
  Chúng tôi là người HMong huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái chẳng buồn và tất nhiên là không vui trước những sự kiện như vậy. Chúng tôi khá vô cảm với sự kiện này vì biết rằng nó chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc sống nhân dân Yên Bái và Hmong Mù Cang Chải cả.
  Riêng tôi nhờ được sống ở HN và quê hương Lenin nhiều năm nên cảm thấy ê chề lo lắng cho tương lai người Kinh và ĐCS VN. Không hiểu cuộc chuyển giao quyền lực giữa các thế hệ và các lực lượng xã hội VN có diễn ra một các hòa bình, êm thấm không? Nếu không thì VN khó mà thoát nghèo hèn.
  Tôi không thích lắm cách lập luận của ông ĐCB vì ông đã khái quát sự thành công cá nhân tinh hoa cho một câu hỏi đặt ra cho một dân tộc còn chưa tinh hoa.
  Kết quả là lập luận không sai nhưng không thể có tầm khái quát. Những lâp luận của ông về việc nước VN nhất định giàu có lại càng giống niệm thần chú.
  Từ lâu các nhà nghiên cứu phát triển đã đi đến nhận định khá thống nhất về việc văn hóa (phần mềm) chứ không phải tài nguyên, khí hậu và địa lý quyết định sự phát triển của một dân tộc.
  Khả năng phát triển và trở thành giàu có của một cộng đồng, một dân tộc hoàn toàn phụ thuộc vào trình độ văn hóa của từng cá thể nhưng trước hết là của tầng lớp tinh hoa lãnh đạo và dẫn dắt xã hội.
  Thể hiện chủ yếu khả năng của tầng lớp này trong việc lãnh đạo và dẫn dắt xã hội cũng không ngoài việc hiểu và vận dụng ba chữ THIÊN THỜI, ĐỊA LỢI, NHÂN HÒA.
  Trong đó từ nửa sau thế kỷ 20 NHÂN HÒA là quan trọng nhất. Trong tập thể nhỏ, trong gia đình thì đó là khả năng tôn trọng, đối thoại, thuyết phục, kỹ năng làm việc tập thể.
  Trong xã hội là việc tạo thể chế tiến bộ phát huy được tiềm năng đóng góp phát triển cho tương lai dân tộc của mọi lực lượng và từng cá nhân trên cơ sở minh bạch, bình đẳng và thượng tôn pháp luật. Tạo nền tảng cho sự đồng thuận của toàn xã hội. Bảo dảm cạnh tranh công bằng, bảo đảm công bằng cơ hội.
  Trong quan hệ với các quốc gia dân tộc khác là bình đẳng, tôn trọng, đối thoại và tìm phương án win-win. Không cổ vũ sử dụng bạo lực.
  Hai chử THIÊN THỜI, ĐỊA LỢI hiện nay theo tôi có thể gộp một (trường hợp New Zeland, Hàn Quốc và Israel là những thí dụ điển hình). Đó là có nền giáo dục tốt, nền khoa học công nghệ phát triển, kỹ năng và năng suất lao động cao (năng suất lao động ở VN hiện nay có tốc độ tăng trưởng rất thấp so với thế giới và khu vực. Có đôi chút tăng trưởng hoàn toàn nhờ việc lao động nông nghiệp ồ ạt sang công nghiệp và dịch vụ-không phải nhờ KHKT).
  Thể chế dân chủ là điều kiện cần nhưng hoàn toàn chưa đủ để một dân tộc trở thành phát triển, giàu có (trường hợp Philippins, Ấn Độ,…) chỉ là một phần của hai chữ nhân hòa. Điều này thì ông ĐCB nói đúng.
  Soi vào vài nét phác thảo cách hiểu văn hóa để phát triển và giàu có của các dân tộc khác thì tôi thấy người Kinh còn khá nhiều khiếm khuyết và hoang tưởng.
  Nguyên nhân xâu xa là cách nghĩ của phần lớn người Kinh hiện nay còn chịu ảnh hưởng sâu sắc của ba gien trội truyền thống: ĐÓI, NÔ LỆ, ĐỎ ĐEN.
  Hy vọng là người Kinh và đặc biệt là các thế hệ VN tương lai sẽ dần dần khắc phục được cách nghĩ này (như người Nhật, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan đã từng làm) và VN sẽ là một dân tộc giàu có và phát triển.
  Riêng về nhìn nhận FPT. Tôi luôn kính nể sự thành công của FPT ở VN nhưng sự thành công của những Cty như Bitis Sài Gòn và My Lan Trà Vinh theo tôi là đáng thực sự khâm phục hơn. Kính chúc các Kinh đại gia HC vui khỏe.

  • Oanhlai says:

   Cái ông TH n
   ày có vẻ akay chế độ. Thấy bài nào cũng bê chính trị chính em vào. Chả liên quan gì nhau. Nhạt thớt!

  • Dove says:

   Thế là TamHmong lại về. Đọc còm xong thấy vui quá vì cảm thấy bác vẫn bình an để lo đến dân tộc Hmong trong điều kiện khũng hoảng tị nạn đã lan đến EU, khủng bố tứ tung làm cho người Anh phải đành bỏ của chạy lấy người để làm Brexit.

   Tôi và bác, quan trọng nhất là cùng bị Nixon ném bom B52 mà ko chết. Bởi thế dù bặt tin nhưng vẫn đinh ninh rằng bác TamHmong vẫn bình an. Còn lại, bất đồng chính kiến về ông Putin là chuyện nhỏ, chắc là ko tiến triển lên thành mâu thuẫn đối kháng.

   • TungDao says:

    “Vui sao nước mắt lại trào” có phải ý của bác Dove?.
    Chúc mừng 2 bác vừa là đồng chí, vừa là anh em. Hic.
    Mong bác TamHmong khỏe, an lành. Kính bác.

   • VA says:

    Chúc mừng Tâm H’Mông trở lại

    Vui sao nước mắt lại trào
    Chúc mừng đồng chí, chào người anh em
    H’Mông ta cứ tiến lên
    Sánh vai cùng với người Kinh một nhà
    Lịch sử sẽ chỉ gọt qua
    Hiện tại Tư Bản trộn với Mác Lê ta xào
    Tương lai sao quá ngọt ngào
    Thêm mắm thêm muối cồn cào ruột gan
    Hơ Mông chớ có lo toan
    Đã có Dove với Vĩnh An đây rồi 😀

  • TKO says:

   Bác TM ơi, vui mừng vì người từ nước Nga đã trở lại Hang Cua.

  • TamHmong says:

   Cám ơn các bác Dove, TD, VA, chị TM và TKO. Chúc sức khỏe và mọi điều tốt đẹp.

   • TM says:

    Mong được nghe phân tích của bác TamHMong về tình hình gấu mẹ vĩ đại hiện nay.

    Nghe chiến sĩ Dove tự sướng cũng nhiều, Hy vọng có thêm nhận xét của người tại hiện trường sẽ đầy đủ hơn.

    Cảm ơn bác.

    • Mười Tạ says:

     Đúng rồi, mô typ còm của cụ THm rất hợp với gu phụ nữ – thích nghe những gì thích nghe, thay vì thực tế diễn ra.

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     Bác Mười Tạ tự tin là mình hiểu rõ được phụ nữ, hiểu được “gout” của phụ nữ ạ?

    • TM says:

     Ông Bảo nói rằng điểm yếu cố hữu của người Việt là: Áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác nên nghèo! 🙂

    • VA says:

     Hiểu phụ nữ ko khó bằng việc làm cho họ hiểu mình 🙂

    • TKO says:

     @ Bác Vĩnh An:

 8. Kim Văn Cường says:

  Cách đây 20 năm cho đến bay giờ mặc dù đất nước có phát triển hơn, cuộc sống khá hơn có thay đổi, nhưng chúng ta vẫn chỉ là nước nghèo, chưa có vị thế gì đáng kể trên thế giới, chúng ta như ếch ngồi đáy giếng, mặc dù chúng ta có các công ty bắt đầu tiên phong đầu tư thăm dò thị trường thế giới như Viettel, Vinamilk, FPT,nhưng nhìn lại chúng ta chưa tự làm ra sản phẩm gì ghi dấu ấn trên thế giới, các công ty vẫn phải mua thiết bị từ nước ngoài,

  Xã hội thì hỗn độn, không có nguyên tắc cơ bản và mọi thứ đều mang tính chộp giật.
  Nếu một thế hệ không có bài bản riêng, hướng đi riêng của mình thì dẫn đến sự không chắc chắn, còn nếu không có nguyên tắc thì nền tảng xã hội sẽ bị lung lay. Nó giống như chúng ta xây nhà trên cát.

  Xã hội hiện nay của Việt Nam là sự nghi kỵ lẫn nhau giữa nhà nước và dân chúng, giữa quản lý và lao động, giữa thầy giáo và sinh viên, giữa bố mẹ và con cái…Nó đã tạo ra một cái vòng luẩn quẩn.

  Người Việt ưu thích cuộc sống thanh bình, yên tĩnh hơn là sự tiến bộ và thích sự lảng tránh hơn là sự thách thức, sẵn sang cam chịu số phận, hoàn cảnh

  Trong xã hội chúng ta không nên có sự phân biệt vùng miền, hãy gạt bỏ những xung đột, phân biệt, hãy dồn năng lực vào sự thống nhất, hoà hợp đoàn kết, tất cả chúng ta là người Việt Nam, để làm được việc này chúng ta phải từ bỏ khái niệm “tôi” để chọn cách nghĩ lớn hơn là “chúng tôi”.

  “Nếu muốn đi thật nhanh, hãy đi một mình. Nếu muốn đi thật xa, hãy đi cùng nhau”

  Về nguồn tài nguyên thiên nhiên Việt Nam được đánh giá phong phú, giàu có và có vị thế địa lý, nhưng tại sao đất nước vẫn nghèo vì chúng ta thiếu nguồn nhân lực xuất sắc, có nền học vấn cao thực sự sẵn sàng làm việc và hy sinh, chỉ có vậy mới cho phép chúng ra rút ngắn khoảng cách với các nước công nghiệp tiên tiến, những quốc gia không phát triển được kỹ thuật của riêng mình thì sẽ tụt hậu lại phía sau, cũng như chúng ta sống trong căn nhà không có nền móng chắc chắn thì chúng ta luôn sống trong lo âu và nguy hiểm,

  Về giáo dục chất lượng xuống cấp, đạo đức học đường xuống cấp, nguồn nhân lực do hệ thống giáo dục cung cấp cho xã hội thiếu tính sáng tạo, khả năng nghiên cứu hạn chế nên KHCN trì trệ; năng lực thực hành thấp.
  Để làm việc này phải đổi mới giáo dục, và yếu tố chính trị không nên ảnh hướng đến giáo dục và khoa học công nghệ. cần đâu tư vào nghiên cứu khoa học cơ bản.

  Về sự cạnh tranh: chúng ta nên tạo ra một xã hội có sự cạnh tranh sòng phẳng chứ không sự cạnh tranh phải làm thịt hay triệt hạ đối phương. Sự cạnh tranh phải là đều gì đó làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, rút ra được sự ích lợi, mỗi người tham dự đều kích thích người khác khổ công hơn nữa, đó chính là nguyên tắc năm sau sự cạnh tranh đó chính là tiến trình mang tính sáng tạo và sản sinh.

  Muốn đất nước thịnh vượng, giàu có thì thế hệ hiện tại phải biết xây dựng, làm việc chăm chỉ, biết hy sinh cho thế hệ tương lai, vì không có sự thịnh vượng nào mà không có sự hy sinh, trong cuộc đời không có cái gì mà không phải trả giá và không có cái gì tới ngẫu nhiên.
  Sự hy sinh là hình thức cuối cùng của lòng vị tha, nguyên tắc này rất rõ. Nếu một thế hệ tự hy sinh thì thế hệ sau sẽ gặt hái được vụ mùa bội thu. Còn khi một thế hệ không chịu hy sinh vì muốn có lợi ích và thoả mái cho riêng mình thì nó sẽ không mang lại sự trù phú và thịnh vượng nào cho thế hệ sau.

  Nói tóm lại theo nhận xét đánh giá của mọi người thì mình nghĩ “hành vi cuộc sống của con người là do hoàn cảnh”

  Để làm được các việc trên và đất nước thay đổi phát triển, giàu có thì chúng ta phải có 1 nhà lãnh đạo có năng lực, có phẩm chất , có tấm ảnh hưởng, có quyền lực, có uy tín, có trách nhiệm và là tấm gương đi đầu để mọi người noi theo, truyền thụ được cho mọi công dân lòng tự tin, can đảm và trách nhiệm với xã hội, có tính thuyết phục và có thể tổ chức nhân sự, chấn chỉnh những sự mâu thuẫn kém hiệu quả, biết cách dùng người để tạo nên sự thịnh vượng và phát triển chung và các nhà lãnh đạo phải được kính trọng
  Vì vậy lãnh đạo phải do dân bầu dựa theo sự nhất trí của toàn dân

 9. Đất Sét says:

  Ném là một việc dễ….ẹt. Thuở nhỏ, lúc hai ba tuổi đã tự làm rất tốt, chả cần học 🙂 . Lớn tí sẽ biết nhiều món ném hơn, đi học biết ném đá, có gia đình biết ném ly chén bát đĩa, cũng không khó khăn gì. Hiện đại tí có ném đá trên mạng miết. Bởi vậy, ném sẽ đi từ dễ ẹt sang dở ẹt mà không cần phải học.

  Nhưng, chắt lọc cái đúng từ người khác khi nó làm bản thân mình khó chịu, là một việc phải học, có khi học cả đời. Gạn bỏ, đọc ra cái sai của người khác dưới góc độ “sai lầm là thuộc tính của con người” mới đáng nể phục và thực sự có ích.

  Nhìn mấy tấm hình của ông Bảo, thấy….đểu đểu 🙂 , cũng muốn ném lão mấy cái, nhất là lão ấm ớ “nền tảng triết học yếu” nhưng thôi, đại cuộc lão viết đúng, sai lẻ tẻ cho qua 🙂

  • NTD says:

   Ông Bảo nói rằng điểm yếu cố hữu của người Việt là: Áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác nên nghèo! Ở VN những thằng “Áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác” de facto toàn là thằng giàu.
   Nếu ông Bảo nói rằng những thằng lười thì nghèo thì quá đúng. Xứng đáng công lao bao nhiêu năm học tập thành Tiến sỹ của ông ấy. Nhưng ông ta nói người Việt Nam nghèo là do lười (lười học, lười vận động, lười suy nghĩ…) thì phí công cha mẹ cho ăn học quá.
   Không hiểu đại cuộc đúng ở chỗ nào hả ông Sét?

 10. Đất Sét says:

  Hai mươi triệu (?) người VN cùng nói như ông Bảo, sẽ thúc đẩy chính quyền phải thay đổi. Bắt đầu từ: Áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác. Mấy ông cầm quyền hiện giờ rập khuôn câu này. Giải quyết chỉ mỗi nó, ngang bằng nhấn….Reset 🙂

 11. HỒ THƠM1 says:

  Thấy lão Đốp còm phía dưới đầy bi quan tiêu cực mà phát rầu, nào là…”Môi trường thì thiu như mẻ. Về cơ bản đã triệt hạ xong rừng nhiệt đới, hệ thống nước mặt và nước ngầm tại các thành phố lớn đang đà suy thoái vô phương cứu chữa…”
  …Văn học nghệ thuật thì chỉ còn mỗi Hoàng Quang Thuận, một gã xuất thân từ IT, vẫn còn háo hức săn Nobel…”
  Tinh thần lạc quan cách mạng, tin tưởng vào sự tài tình sáng suốt của lão đâu rồi!!?

  Hi hi… nói cụ Quang Thuận “háo hức săn Nobel…” làm tui liên tưởng giống như bọn sửu nhi đang săn… Pokémon trên phố!!! 🙂 Có điều cụ Quang Thuận săn Lô Bên thì không bị đâm đầu vào đít người ta như bọn trẻ săn Pokémon trên phố mà thôi!

  Lão Đốp dù có phều phào cũng cố lên, hãy nghe cụ Hồng Hà, Thượng Thư bộ Tài Môi chém gió phành phạch đây nè: “Người dân Miền trung sẽ có cả thép, cả cá và cả một môi trường biển sạch, đẹp, an toàn” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định tại Hội nghị báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, tổ chức sáng nay (22/8).

  Lạc quan tin tưởng bớ lão Đốp!

  Lại nghe ông Chu Hảo bảo <a href="https://anhbasam.wordpress.com/2016/08/23/9700-da-den-luc-can-phai-doi-thoai/"Đã đến lúc phải đối thoại nên tui nghĩ Hang ta cũng nên cử một đại diện đi đối thọi cho vui, hi hi…!!! Tui đề nghị cử ông Tịt Tuốt!

  Lại nghe lão Cua hăm dọa sẽ đưa phản biện đề tài này lên …”Quốc gia chính thống báo” nên tui lật đật théc méc tiêu chuẩn cuối của cụ Đỗ Cao Bảo như ri: “Nền tảng triết học yếu lại chưa chuẩn” thì có ảnh hưởng gì đến kinh tế của quốc gia hay không zậy?? Nhiều nước là chiếc nôi của nền triết học nhân loại thì có giàu mạnh nhất thế giới đâu, hoặc ngược lại mấy “thằng” Bắc Âu có triết trét chi mô mà dân nó cũng giàu nước nó cũng mạnh!!?

  Mà “ta” đang đi dưới ánh sáng chói lòa của Triết học Mác Lênin bách chiến bách thắng mà cụ Đỗ Cao Bảo nói chi lạ rứa hè!!!??? 😯

  • VA says:

   Sáng chói quá nên bị lòa lão hiểu chửa 🙂

  • phó thôn says:

   Nhà thờ tự dưng vắng hẳn bóng dáng các con chiên đi rửa tội, Cha cố vô cùng thanh thản trong lòng. Ông nghĩ bụng: Ôi các con chiên ngoan đạo của ta! Một khi ta rảnh, nghĩa là các con ko phạm phải lỗi lầm gì. Thế thái an bình, gia đình an vui. Thật tốt!
   Ông thư thả đi dạo một vòng ven biển, bỗng gặp lại bao nhiêu là giáo dân đang hồ hởi, nô đùa tắm biển. Ông tâm sự: Ta rất vui vì các con đã sống tốt đời, đẹp đạo, ko ai đến nhà thờ xưng tội, rửa tội cả mấy ngày ni.
   – Không phải thế ạ! Từ khi nghe ti vi nói: Biển tự rửa sạch mọi độc tố chết người, chúng con nghĩ biển mình thật cao siêu. Chúng con hy vọng biển sẽ gội sạch mọi tội lỗi mà chúng con gây ra!
   Cha cố nghe xong lẳng lặng lên thay đồ0
   Trần Hoàng!

 12. Dove says:

  Hồi còn làm Food Processing Technology, phòng của Trương Gia Bình và các sáng lập viên tương lai của Financial Promotion Tech sau này. Còn nhớ cụ Ngô Huy Cẩn, bố Ngô Bảo Châu, đam mê công nghệ sấy (nhiệt động học và cơ học lưu chất là hồn của CN) đã bảo trợ cho các nhà Financial Promotion tương lai sấy dứa cho Kẹo Hải Hà. Dove nếm sản phẩm, thỉnh thoảng một bát sứa sấy, nom có vẻ rất đáng ngờ và ko ngon.

  Một hôm, Trương Gia Bình sang chơi, vẻ mặt đăm chiêu và nói ‘Em tính kỹ rồi, làm công nghệ rất khó giầu, nhưng buôn bán công nghệ thì có thể’. Bây giờ thì công nghệ sấy ùa vào VN: chuối sấy, mít sấy, củ môn sấy, cả khoai lang cũng đem ra sấy…tất cả đều nhập ngoại vì vắng Trương Gia Bình.

  Bù vào chỗ vắng Food Processing thì Financial Promotion rất giầu, đúng như bác ấy trù tính.

  Cùng thời ấy có bác Dũng Tăm cũng ở Viện Cơ và là trợ lý cho GS Nguyễn Văn Đạo. Cũng như bác Gia Bình, bác Dũng Tăm cũng thôi làm KH-CN để chuyển sang buôn bán công nghệ nhưng chuyên về tàu tuần duyên Molnia, máy bay các loại và trạm bão dưỡng…Đúng như bác Gia Bình tiên liệu, bác Dũng Tăm cũng giàu. Mới rồi cái du thuyền tiền tỷ của bác ấy bị cháy ở vịnh Hạ Long, nhưng do kiếp trước ăn ở tốt nên ko ai thiệt mạng. Vả chăng thiệt hại về tài sản, xem ra chả bỏ bèn gì, đoán rằng chẳng mấy chốc bác ấy sẽ đóng chiếc tốt hơn và lại kiếm tiền.

  Hai bác Gia Bình và Dũng Tăm, thay vì chửi CNXH đã để lại dấu ấn không thể chối cãi vì đã chứng minh rằng ‘phi thương bất phú’ vẫn đúng cho dù trong điều kiện CCVS.

  Nói là do con ông cháu cha, chỉ là nói bừa thôi! Dove biết ít ra cả tá còn con ông cháu cha con hơn cả hai bác Gia Bình và Dũng Tăm, nhưng lại quán triệt làm khoa học công nghệ để đưa đất nước lên CNXH chứ ko buôn bán khoa học công nghệ nên đâu có giàu.

  Dove và Bác TamHmong là hai ví dụ tày liếp. Từ thực tế trên mới chế ra mô thức Thụy Sĩ phương Đông.

  • Dove says:

   Đính chính, xin đọc là: phòng của Trương Gia Bình và các sáng lập viên tương lai của Financial Promotion Tech sau này liền kề với phòng của Dove.

  • Dove says:

   Nói cho cùng ko có buôn bán khoa học công nghệ thì KH – CN sẽ ko phát triển được. Buôn bán búp bê tình dục như Dove định rủ Vĩnh An cùng làm thì chỉ giải quyết bức xúc cho đực tính hoang sơ thôi, còn KHCN vẫn bí rì rì.

   Câu chuyện về FPT đang mở ra một chương mới. Số là có tiền rồi, trong thời khủng hoảng thừa cử nhân và thạc sĩ, bác Gia Binh và đồng bọn vẫn bỏ ra một đống nguồn lực để mở Đại học FPT.

   Lời ra, tiếng vào rất lắm nhưng dù sao cũng là một đóng góp cho đa dạng hóa giáo dục trong thời đại lãnh đạo toàn diện (một thứ biến thể mềm mại của Chuyên chính phe nhóm đội lốt vô sản)..

   • VA says:

    Mấy lão bác dẫn “chấp nhận luật chơi” xuất sắc, nhưng nếu ko đưa được người vào quốc hội, vào chính phủ thì cuối cùng cũng chỉ là dạng “xôi thịt”.
    Hồi trước nghe đồn TGB và mấy tay Lomonoxop nữa chủ trương cưới con các cụ để sau này có đường bước vào chính phủ thay các cụ khốt ta bít.
    Vừa rồi buồn cười khi nghe ô anh phân bón khoe tao vào Đảng. Tay chủ tịch HĐQT đang phấn đấu vào QH, nên hắn khua cả cty vào Đảng để lập chi bộ 😀
    Khi nào đi buôn BB mình cũng lập chi bộ bác ạ, Đ có lẽ cũng cần được thay máu ít chuyên chế hơn, nhiều mùi đôla 😛

    • Dove says:

     VA ơi, Dove và cụ đều có nghề kỹ sư. Để buôn bán tốt và ghi dấu ấn công nghệ, cụ và tui dựng nên một xưởng sản xuất và cung ứng búp bê tình dục tự chọn. Cụ VA lo sản xuất phần cứng, còn Dove lo phần mềm.

     Cụ sẵn có nghề vỏ tàu thủy xem ra rất OK. Dove thì bỏ nghề khá lâu nhưng kinh nghiệm lập trình BASIC để điều khiển tay máy vào hạng top 10 VN vẫn còn đó. Cam đoan với cụ nếu phần cứng của cụ OK, thì búp bê của mình có thể nhoẻn miệng, lúng liếng mắt đưa tình, hôn chụt, quờ quạng chân tay, thỏ thẻ tâm tình và hát nhạc tùy chọn.

     Có sản xuất thì mới có công nhân để lập chi bộ. Tài chính lúc khởi nghiệp còn eo hẹp, bởi vậy chúng ta sẽ đề nghị anh em thông cảm nhận phế phẩm hoặc hàng ế thay lương. Đã có Sét Mỗ vừa làm công nhân vừa kiêm nhiệm ứng viên cảm tình đảng gà nòi.

     Đối tượng phục vụ thử nghiệm là lão Hồ Thơm1. Lão chọn model gái nào, cho dù Mỹ trắng, Mỹ đen hay Ả Râp, ta đều cố gắng OK. Dove hứa khuyến mại thêm cho lão ấy tiện ích hát bài chòi. Nếu lão ấy hết hơi ko hét bớ được nữa mà chỉ ú ớ: ơ..ơ..ơ, thế là ta có thể yên tâm chiếm lĩnh thị trường trong nước và quốc tế.

     Cóc cần xanghứng viết peer review nữa. Cụ VA tính sao.

    • TungDao says:

     Lão Dove khi bàn về kinh doanh là đã thua từ trong trứng nước.
     Để chế tạo ra một búp bê như lão Dove dự định giá sẽ bằng Mỹ, Nhật nhưng chất lượng sẽ thua Tàu.
     Về nghệ thuật yêu bây giờ đã khác bởi thế giới đã theo công nghệ nên chắc chắn cái soft lập trình của lão không ai dùng, chưa kể thời buổi bây giờ phụ nữ mạnh hơn đàn ông. Hàng lão làm ra sẽ tồn kho.
     Hậu quả: mất vốn và chiến tranh sẽ xãy ra không những giữa lão Dove với Vĩnh An mà cả 2 gia đình.
     Lại thêm một nguyên nhân : mãi vì sao người Việt mình không chịu giàu.

   • Đất Sét says:

    Hai cụ Dove và VA có lập cty mua bán bupbe, cho Sét mỗ làm công nhân cũng được. Lao động trí óc thì hai cụ lo, việc kiểm tra sản phẩm hay lao động chân tay thuần túy thì để….lão 🙂

   • quang ku says:

    Cụ Dove đúng là người viễn kiến. , nếu cụ sản xuất búp bê tình dục thì chưa cần nói xuất khẩu . Chỉ cần phục vụ cho nhu cầu trong nước đã kiếm bộn tiền rồi ạ, vì sau hai mươi năm nữa VN ta sẽ gặp phải tình trạng mất cân bằng về giới tính
    Em chỉ xin góp ý với cụ một ý nhỏ thôi ạ, là cụ lập trình phần mềm thế nào mà khi lên đỉnh Olimpia mà đối tượng là Mỹ thì nó phải oh yes ,….oh yes , nếu là Nga thì nó phải nói давай….еще …..давай , còn người VN thì anh ơi….. anh mạnh vào . Nếu làm được như vậy thì đúng cụ Dove là siêu quần bạc váy

    • Dove says:

     Dove là GS TS thất nghiệp, viết còm ko công cho anh Cua. Nay tính chuyện kiếm tiền thì bị mọi người, đặc biệt là TungDao chê bai dè bỉu, ko đặt niềm tin.

     Cám ơn quang ku vì đã ủng hộ.

     Hiện nay các ổ đĩa cứng thể rắn nhỏ xíu với dung lượng 10 GB đã tràn ngập thị trường, các sound card và loa đều mini đảm bảo kêu khỏe hơn ve sầu mà giá bèo. Cho nên với tài ba IT tay trái như Dove thì yêu cầu của quang ku là khả thi.

     Với sự hiểu biết về vật liệu composit của lão VA, thì đảm bảo giá xuất xưởng khoảng 20 triệu VND là có lãi, bằng 30% giá đồ silicon bơm hơi của Đài Loan.

     Một lần nữa cám ơn quang ku

    • TungDao says:

     Con lạy 2 bác mớ bái. 😜.

  • TungDao says:

   Qua lời bộc bạch mở lòng của lão Dove, phát hiện lão có căn bệnh khó chữa của làng tri thức Việt:
   -Lão Dove luôn thụ động, rất khác với Trương gia Bình. Lỗi này ông Cao gọi là lười biếng, dễ hài lòng.
   -Triết Marx-Le cho lắm vào nên luôn mụ người đưa đến không phân biệt được đâu là làm giàu cho bản thân và xã hội. Bệnh này người ta gọi là quan liêu
   Tạm thời chừng đó đã, chờ lão Cua ra thông ngôn chính thống sẽ đấu với lão Cua và lão Dove vẫn chưa muộn.

  • Thấy bác bình luận đến bác “Dũng Tăm”.

   Anh tôi, học cùng phổ thong với bác “Dũng Tăm”, ở trường Lý Thường Kiệt.
   Các nhân vật có “tiếng”, cùng lớp với bác “Dũng Tăm”:
   – Dr. Ph. Gia Minh (nhiều phản biển trên vietnamnet)
   – Cựu Tổng giám đốc: Vietinbank: Ph. H. H

   Trước đây, lúc viện cơ còn đang ở gần phía chợ Ngọc Hà, bác Ph ở viện vật lý, nhờ tôi ra khuân cùng bác, bình khí hàn, về viện cơ hiện nay. Mới biết, các bác viện cơ, hay “đánh quả”

 13. CD@3n says:

  – mời đọc bài viết của một “phò ma đỏ”, hiện là PCT tỉnh Nam định, một cá nhân “tri thức” đúng nghĩa, nhưng là một ‘đinh ốc trong bộ máy có lổi hệ thống” :
  ——————————
  “Năm 1981, tôi được bố mẹ giao nấu cơm phục vụ một anh thợ mộc trong 6 tháng để đóng 3 bộ cửa ra vào và 2 bộ cửa sổ cho ngôi nhà mới xây. Nguyên liệu chính là 1 nồi to đầy mỡ lợn và 1 gầm giường đầy khoai tây.
  Thế là luân phiên 3 món khoai tây bổ làm 4 nấu lẫn với su hào, khoai tây thái lát mỏng xào tỏi, khoai tây xắt ngang thành từng miếng như nửa bao diêm và rán. Hồi đó còn đói kém nên được ăn cơm no và có thêm khoai tây được chế biến như thế là quý lắm rồi.
  Nhiều năm sau được ra nước ngoài làm việc và gặp lại khoai tây, được chế biến theo nhiều kiểu khác nhau nhưng ấn tượng nhất là món khoai tây rán (French Fries) của chuỗi cửa hàng McDonald. Cùng là củ khoai tây nhưng nó đã được thái theo chiều dọc để tạo ra những sợi dài vuông và to bằng cái thước kẻ của học sinh cấp 1, rán đẫm trong dầu ăn và khi chín được rắc lên một ít muối tinh và thế là… Yummy.
  Nhưng hay hơn chuyện ngon mồm là món khoai tây rán này cùng với bánh burger đã tạo thành một thương hiệu McDonald có giá trị 88,6 tỷ đô la Mỹ và doanh thu hàng năm khoảng 28 tỷ đô la Mỹ.
  Một món nữa được Tây du nhập vào Việt Nam là cà phê. Người sành điệu phải biết uống cà phê pha phin, ngắm nghía từng giọt nhỏ thong thả. Dùng thêm điếu thuốc lá thơm nữa là “chuẩn men” và cũng giết xong được 30 phút đến cả giờ đồng hồ. Sang Tây, thấy toàn cà phê pha bằng máy, roạt cái là được một cốc đầy. Dân tình ít khi nhâm nhi tại quán mà thường uống trên đường đi đến chỗ làm.
  Cùng một nguyên liệu là khoai tây nhưng với công nghệ chế biến khác nhau đã ra các kết quả khác nhau. Lên tầm quốc gia, giàu nghèo hiện nay là do công nghệ quyết định. Nhưng công nghệ không phải là món quà trời cho mà là thành quả của cần cù học tập và nghiên cứu.
  Cùng là một món đồ uống nhưng cách tiêu dùng/hưởng thụ khác nhau cũng cho ra những con người và xã hội khác nhau.
  Năm 1873, 171 lính Pháp đã hạ được hàng loạt thành ở Bắc Kỳ, trong đó chỉ chưa đến 20 lính Pháp hạ được thành Ninh Bình có 1.700 quân đồn trú. Số ít thắng và nô dịch số nhiều cũng chủ yếu nhờ công nghệ. Quân Pháp có súng trường, đại bác và tàu thuỷ trong khi đó ta chủ yếu là vũ khí thô sơ và dù có một ít đại bác hay súng trường thì cũng chưa thể dùng thành thạo như những kẻ làm chủ công nghệ vũ khí đó được.
  Người Pháp biến Việt Nam thành thuộc địa, bóc lột tài nguyên và sức lao động của người Việt… và vất vả lắm mới đuổi được họ ra khỏi bờ cõi. Nay vất vả lắm mới mời được nhà đầu tư nước ngoài vào khai thác tài nguyên và mua sức lao động của dân ta.
  Kết cục ta vẫn làm thuê cho người nước ngoài trên chính mảnh đất của ta từ xưa đến nay vì suy cho cùng ta không làm chủ được công nghệ.
  Để thay đổi số phận bản thân và của cả dân tộc phải có tri thức, đặc biệt là tri thức khoa học và năng lực sáng tạo. Để có tri thức không cách nào khác phải học, tự học và tạo điều kiện học cho người khác, đặc biệt là các cháu học sinh. ”
  (http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/320560/pho-chu-tich-nam-dinh-thay-doi-so-phan-phai-co-tri-thuc.html)
  ————————-
  – hoan hô bài viết của ô. Bạch ngọc Chiến, nhưng chỉ trong “vi mô”, chỉ khi nào, không còn là “đinh ốc trong bộ máy”,nhưng vẫn có những vị tri “thực quyền”, thì những ý tường này mới có thê thực sự phát huy tác dụng, làm cho “dân giầu, nước mạnh”. 🙂

  • VA says:

   Ôi CD thân mến. Hoan hô cái con khỉ, lão BN Chiến này mặc quần thủng đít nên đếch biết ở Ninh Bình lúc ấy có cả vạn giáo dân đang chờ đón, nên mấy chú lính Pháp mới dám mò vào.
   Nên biết là cả hạm đội Pháp đánh vào Đà nẵng còn phải ôm đầu máu vì xứ này ko có giáo dân ủng hộ. Sau nó đánh vào Gia Định lại thành công vì ở đấy có rất nhiều các tín đồ mê muội giúp sức, bán rẻ linh hồn cho quỉ.
   Vn nghèo vì ko thông tỏ và cắt gọt lịch sử.

   • HD says:

    Ý kiến của bác VA về vai trò của giáo dân, theo iem là hơi hồ đồ, không lợi cho chính sách tôn giáo của Đ và NN

    • phù sa says:

     Trong bối cảnh ls-xh lúc bấy giờ thì bác VA nói cũng có cái đúng. Cũng như trong bài văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc nổi tiếng, cụ Đồ Chiều đã viết “hỏa mai đánh bằng rơm con cúi, cũng đốt xong nhà dạy đạo kia”…

    • HD says:

     @ Bác Phù Sa: Có thể trong cuộc xâm lược của Pháp, có sự tiếp tay của một số “con chiên ghẻ” nhưng không thể quy tội chung chung cho giáo dân được. Cũng như Ba Tàu Chợ lớn một thời khuynh đảo nền kinh tế và cả chính trị VN nhưng không thể quy tội cho tất cả người Việt gốc Hoa. Ghét kẻ thù nhưng ghét tất cả những gì liên quan đến kẻ thù thì bảo sao người Việt mãi nghèo!

    • phù sa says:

     @ bác HD: Tôi nói trong hoàn cảnh ls-xh ấy bác VA nói cũng có cái đúng chứ không phải tất cả đều đúng. Người Pháp xâm lược VN vì lí do gì thì ai cũng biết, và một trong những cái cớ trực tiếp là vấn đề tôn giáo. Không chụp mũ hay quy kết gì cả, tôi cũng biết “những con chiên ghẻ”mà bác nói chỉ là những con sâu làm rầu nồi canh thôi. trao đổi với bác vài lời để hiểu thêm thôi. kính bác !
     ps: Một giáo sĩ Pháp là Pellerin nói rằng chỉ cần có loạn là các tín đồ Công giáo sẽ nổi lên đánh giúp. Cùng sự tác động của Hoàng hậu Pháp Eugénie, một người rất sùng đạo, Hoàng đế Pháp Napoléon III (1808 – 1873) quyết ý đánh Việt Nam.[13]…

     https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%B4ng_gi%C3%A1o_t%E1%BA%A1i_Vi%E1%BB%87t_Nam

    • VA says:

     Theo tôi, lịch sử là thứ ko nên cắt gọt, cho dù nó ghê tởm đến đâu. Đọc nó ko phải để căm thù hay tức giận, mà là để rút ra những bài học, ko để lặp lại ở hiện tại và tương lai.
     Không chấp nhận được quá khứ, làm sao đi tới tương lai 1 cách bình thản được.
     http://sachhiem.net/CHARLIE/CN_TTDTG/Hoithuasai.php

   • Mike says:

    Lão VA lâu lâu khạc nhổ bẩn thỉu quá. Người ta ghê mà tránh đi, lão lại tưởng mình ngon nên làm người ta sợ. Bỏ đi nhé.

    Thế giới văn minh ngày nay, họ coi kỳ thị tôn giáo là điểu ghê tởm. Ghê tởm còn hơn kỳ thị chủng tộc.

    Đầu óc lão còn đặc quánh sự kỳ thị tôn giáo.

    Cái thứ lịch sử lão xài, tôi đã bảo vứt đi vì chỉ là công cụ tuyên truyền.

    Lão ngồi uống rượu mà nhắm mãi cái cục cao su lão tưởng mực khô, mãi mà không chán sao?

    Hãy nhìn vào hiện tại, lão có làm được một góc những người giáo dân ở Hà Tĩnh hôm nay không? Họ đấu tranh cho môi trường là cả nước VN trong đó có lão được nhờ đấy.

    • VA says:

     Sang bài mới rồi, sẽ có phúc đáp cho Mike sau và cả “khạc nhổ” nữa 😀
     Tôi học bọn Tàu cách chia nhỏ và quản lý xung đột, nhưng sẽ gây áp lực đều đặn khiến Mike phải thay đổi quan điểm về …. chủ quyền 🙂

     Áp lực

 14. CD@3n says:

  – tron gkhi chờ đợi coi “ngôn ngữ chính thống trên báo chí chính thống”, xin mời các bạn coi cái này, cảm ơn chủ blog cho hiện :
  ——————-
  ” Đấy là cuộc Đối thoại công khai giữa Ban lãnh đạo đảng cầm quyền và nhà nước với đại diện những người có ý kiến bất đồng ôn hòa, xây dựng ở trong đảng và mọi tầng lớp nhân dân ở trong và ngoài nước.
  Vì chưa có điều kiện xuất hiện những tổ chức chính trị đối lập, cũng như chưa hình thành được một xã hội dân sự đủ mạnh để làm đối trọng với chính quyền, nên cuộc Đối thọai này phải do phía đảng độc quyền lãnh đạo chủ động mời gọi để tránh một cuộc xung đột không được kiểm sóat không thể không xấy ra nếu có thêm nhiều tiếng súng nữa tương tự như 9 tiếng mới phát nổ ở Yên Bái vừa qua.
  Tiếng súng ở Yên Bái không phải chỉ phơi bày tình trạng tha hóa tột độ trong nội bộ đảng cầm quyền, mà còn chứng tỏ mức độ bất ổn chính trị-xã hội ở nước ta đã đến hồi nguy hiểm. Nguy hiểm cho sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng và của chế độ thì đã đành, nhưng đó không phải là mối quan ngại của những người lâu nay công khai bầy tỏ ý kiến bất đồng đối với những đường lối, chủ trương, chính sách sai trái của đảng và nhà nước. Những người này, trong đó có chúng tôi, âu lo về sự an nguy của dân tộc khi xẩy sự bạo loạn ngoài tầm kiểm soát.
  Đã đến lúc thể chế chính trị hiện này phải được thay đổi tận gốc rễ, nhưng thay đổi bằng bạo lực là điều chúng tôi không mong muốn, vì nó lại gây ra cảnh máu cháy đầu rơi trên đất nước này. Để tìm ra lối thoát một cách hòa bình, để tránh tình trạng bạo loạn vô chính phủ, chúng tôi nhận thấy chỉ còn có cách lãnh đạo đảng và nhà nước sớm chủ động đối thoại với khối quần chúng có ý kiến bất đồng ngày càng trở nên đông đảo.
  Nguyên nhân gốc rễ của mọi ý kiến bất đồng, mọi bức xúc và phẫn uất đều nắm trong những điều bất cập, phản khoa học, phản tiến bộ , phản dân chủ của Cương lĩnh đảng CSVN và Hiến pháp nước CHXHCNVN. Chừng nào hai văn kiện chính trị ấy không được thay đổi thì chừng đó con đường phát triển của đất nước ta vẫn không có lối ra. Hai văn kiện lạc hậu ấy đang gây ra điểm tắc nghẽn, tạo ra mọi bê bối trong các lĩnh vực, bóp nghẹt mọi tiềm năng và cơ hội phát triển của dân tộc ta.
  Đó chính là nội dung cốt lõi của cuộc Đối thoại nói trên. Cuộc Đối thoại đã đến lúc phải đặt ra ở tầm hệ thống (để tìm ra lỗi hệ thông) như vậy thì mới đáp ứng được yêu cầu cứu nguy dân tộc ở thời điểm khắc nghiệt này. Nếu chỉ nói vòng vo theo kiểu “không thể nóng vội, phải có lộ trình”, “chỉ bàn những cái có tính khả thi”… thực chất là né tránh những điều gốc rễ cốt lõi, thì lại một lần nữa chúng ta để mất cơ hội, cơ hội lần này là do tiếng súng Yên Bái tạo ra.
  Về phía lãnh đạo đảng và nhà nước chúng tôi kiến nghị cử người đại diện từ cấp cao nhất cùng các cơ quan chuyên trách lý luận của đảng như Hội đồng lý luận trung ương, Học viện chính trị Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương. Về phía những người có ý kiến bất đồng chúng tôi đề nghị mời đại diện những người đã tham gia ký Kiến nghị của 72 nhân sĩ – trí thức về Hiến Pháp (19-1-2013) và Thư ngỏ của 61 đảng viên về Cương lĩnh (28-7- 2014).
  Đối thoại sẽ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, được tổ chức công khai, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng sự khác biệt, tuân thủ chuẩn mực học thuật, và với tinh thần bao dung.
  Chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng kết quả của cuộc Đối thoại lịch sử này không gì khác là mở đầu một thời kỳ mới, thời kỳ tiếng nói xây dựng, khách quan và trách nhiệm của những người bất đồng chính kiến, của cả xã hội dân sự đang lớn mạnh, được lắng nghe, được thảo luận nhằm tháo gỡ điếm tắc nghẽn hiện nay, mở đường cho đất nước đi lên. (GS Chu Hảo 23-8-2016).
  ———————–
  – ô. Chu Hào là thứ trường của bộ KHCN thời xa xưa, nghể chuyên môn là hóa học. ở một cấp độ như vây, “ở trong chăn…”, nên khi nghỉ hưu, làm GĐ một nhà XB ( chuyên XB sách tri thức và minh triết) và hoạt động XHDS, ô. luôn bầy tỏ chính kiến của mình một cách rất “ôn hòa- chừng mực”. Nhà cầm quyền thực sự không ưa gì ô., nhưng rất “lúng túng- khó xử” khi muốn “xử lý” ông. “người đàn ông quyền lực ở FPT”, cần phải biết và dám nhìn thẳng vào sự thật : có ở đâu, có một tổ chức đứng trên hiến pháp, tự cho mình là “đỉnh cao tri tuệ- lương tâm thời đại”, vạch ra đủ thú đường lối “không bao giờ sai”, nếu có sai, chỉ là do “cấp dưới thừa hành vận dụng SAI..”, và chưa bao giờ chịu trách nhiệm về những hậu quả – nhiểu khi rất nặng nề- do chủ trường chính sách gây ra..? một đất nước mà thủ tướng “không chạy, không xin, Đ phân cống thì nghiêm chỉnh chấp hành- và không quyết định gì sai..” khi hơn 4 tỷ đô la “đổ sông biển’ vì con tầu nát Vinashin…vân vân và vân vân…Chắc chắn, loại như ĐCB không bao giờ “dại dột” hé răng nói nửa lời về những sự thật “ngạo ngược” này..! Mong rằng ô, hoặc qua thân hữu FPT, ô. sẽ vào blog này, đọc những phản hôi của những “lão già” ( nhưng chưa lầm cẩm..!) mà tụ rút ra cho mình bài học “tự nổ” …thế nhé, chào “người đàn ông quyền lực FPT..” ( có thê, nhất là các iem trẻ, đẹp, bạo dạn, chơi hết mình…trong các buổi sinh hoạt truyền thông FPT..?) :mrgreen:

 15. Dove says:

  Về buôn bán thì người VN ko thể bằng người Trung Quốc và Do Thái được vì mức độ chi li và chiến lược raising xu thành tỷ họ hơn hẳn. So với các chủng Anglo – Saxsons và Gaulois vẫn kém xa.

  Đầu óc công nghệ thì kém Nga là cái chắc so Đức thì xin lỗi các vị nói ra chỉ thêm buồn.

  Giáo dục và khoa học vào loại tầm cỡ thế giới về hình thức, mật độ GSTS đậm đắc nhất ASEAN. Nhưng ôi thôi thôi!! Khoảng 200 ngàn nhân lực đại học và trên đại học thất nghiệp, kể cả GSTS Dove. Mặc dù được tài trợ 800 triệu một phát ấy thế mà ISI vẫn thưa thớt như lá mùa thu.

  Môi trường thì thiu như mẻ. Về cơ bản đã triệt hạ xong rừng nhiệt đới, hệ thống nước mặt và nước ngầm tại các thành phố lớn đang đà suy thoái vô phương cứu chữa. Ở vùng xa thì chưa hết Bauxit lại xuất hiện Formosa, rác y tế đang ùa vào nông thôn.

  Văn học nghệ thuật thì chỉ còn mỗi Hoàng Quang Thuận, một gã xuất thân từ IT, vẫn còn háo hức săn Nobel, còn lại xem ra rã rời thờ ơ với giả thưởng và danh hiệu đến mức có chị còn đòi trả lại chính phủ danh hiệu nghệ nhân gì đó. Chảnh như “văn công” Đàm Vĩnh Hưng thì giàu nứt đố đổ vách, trong khi nhiều nghệ sĩ thật tài thì nghèo thê thảm, bệnh tật đầy người, lê la quán cóc, ôm tẩu thuốc lào hớm ngụm trà móc câu, chờ một sô quần chúng kiếm bữa qua ngày.

  Viết đến đây, Dove đinh phân tích nguyên nhân, đó là mâu thuẫn giữa tính đa dạng của cuộc sống và tính đơn điệu của chuyên chính vô sản. Cuộc sống vốn đa dạng và tự nó phải tìm lấy con đường phát triển cho mình thế nhưng bị nhốt vào cơ chế và bị lãnh đạo toàn diện cho nên mới thành ra như vậy.

  Nhưng mà bỗng chợt thấy lối thoát làm giàu cho mình và lão Vĩnh An.

  Ghi chú: Búp bê tình dục Đài Loan, chức năng thủ dâm, giải tỏa sinh lý, đối tượng sử dung nam, chất liệu silicon, bảo hành 12 tháng, giá 64 triệu VND (nguồn internet)

  Hóa ra búp bê tình dục nhập khẩu từ Nhật và Đài Loan đã đến HN và chả hiểu tại sao lại nhẩy lên màn hình của Dove. Thôi đành bỏ bàn phím đi rủ lão Vĩnh An buôn búp bê tình dục theo con đường chính ngạch. Dove đang thất nghiệp nên sẽ góp vốn, đảm nhận thử nghiệm búp bê, viết review hướng đến các đối tượng là quan lại và GSTS trong và ngoài cơ chế. Sẽ ký tên GS TS Dove, mời xanghứng viết peer review. Sẽ trả anh Cua lệ phí sử dụng nick của Hang Cua.

  Khó duy nhất là phải xin phép Snowlion…thôi rồi giấc mơ làm giàu.

  • CD@3n says:

   Bác Dove, bác Dove, xin bác, van bác…cả million times, đừng, nếu không muốn ” BÃO TUYẾT NỔI LÊN,TAN CỬA, NÁT NHÀ”…lạy bác Dove…năn nỉ rùi ..! :mrgreen:

   • NTD says:

    Sao lại can ngăn người ta làm giàu. Thế có phải là “áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác không”? Làm tới đi bác Dove. “Tan cửa nát nhà” không phải là một đặc tính cố hữu làm cho người ta nghèo!

  • TM says:

   Đã vài lần bác Dove nêu ra vấn đề của mọi vấn đề là mâu thuẩn giữa chuyên chính vô sản và con người đa dạng, không thể đúc khuôn muôn người như một được.

   Thế chuyên chính vô sản là do cụ ông nào khuân về VN vậy nhỉ?

   • Dove says:

    Thưa chị TM, Chuyên chính vô sản với cương lĩnh ‘trí phú địa hào đào tận gốc, trốc tận rễ” là do cụ Trần Phú mang vào. Cụ Hà Huy Tập kế nghiệp phê đã phán kịch liệt tư tưởng dân tộc chủ nghĩa của Văn Ba và phất cao ngọn cờ chuyên chính vô sản và quốc tế cộng sản ko chỉ ở VN mà trên toàn cõi Đông Dương. Chẳng may cụ bị thực dân Pháp bắt được và xử tử vào năm 1941. Ôi thôi thôi, một học trò xuất sắc của cụ Sít đã qua đời.

    Nhờ khoảng trống quyền lực hậu Hà Huy Tập đã mở ra cơ hội cho Văn Ba, trốn Moskva về hang Pắc Bó, lãnh đạo thành công Cách mạng tháng 8 – dân quyền phi bạo lực. Năm 1946, để xây dựng thể chế dân chủ cộng hòa Văn Ba đã giải thể Đảng Cộng sản do Trần Phú và Hà Huy Tập sáng lập.

    Mãi đến 1951, Văn Ba cùng các đồng chí đã thành lập một chính đảng, tuy gọi là kế tục nhưng thực ra hoàn toàn mới, đó là Đảng Lao động Việt Nam với Chính cương 1951 mà thực chất là chính cương dân chủ cộng hòa. Hai luận điểm chủ chốt của Chính cương 1951 khiến Dove dám mạnh miệng nói đến dân chủ cộng hòa đó là:

    – Quân đội từ nhân dân mà ra và trung với nước hiếu với dân.

    – Về chính trị, các chính đảng hiệp thương đồng thuận phục vụ những mục tiêu cơ bản (giải phóng dân tộc và hoàn thành cách mạng dân chủ dân quyền). Các mục tiêu riêng được tự do theo đuổi miễn ko làm tổn hại những mục tiêu cơ bản chung.

    Tiếc thay, do bị Chuman ủn nên sự nghiệp dân chủ cộng hòa bị tan nát hết cả.

    Vậy mong chị tra cứ thêm để hiểu rõ là cụ nào đã mang CCVS vào VN nhé.

   • TM says:

    Chết, sao bác Dove lại giật phắt những chiến công của cụ mà gán cho người khác thế?

    Bác đã nêu ra, nhờ khoảng trống do hai cụ Trần Phú & Hà huy Tập để lại, Văn Ba ra mặt lãnh đạo miền Bắc từ những năm 1940 cho đến ngày ra đi 1969. Công đầu của cụ trong cái cách ruộng đất hai cụ Phú & cụ Tập không giành được đâu. Hai cụ í đã đi gặp cụ Mác cụ Lê cả rồi.

    Google HCM & chuyên chính vô sản thì ra khối. Chính cụ đích thân rao giảng chuyên chính vô sản cho toàn dân nhé.

    Điển hinh:

    “Chuyên chính vô sản là Nhà nước kiểu mới, khác kiểu cũ về nội dung giai cấp, hình thức tổ chức, sứ mệnh lịch sử, tác dụng của nó đối với sự phát triển xã hội.”

    (Hồ Chí Minh: Bài nói với cán bộ đảng,quân, dân chính – Liên khu IV, năm 1957)

    • Dove says:

     Đó là sau khi bị Chuman ủn mới nói thế. Công của Trần Phú&Hà Huy Tập + lý luận ủn = Văn Ba vô tội.

     Lấy ví dụ R. Erdogan bị ông B. Obama dùng giáo sĩ Fethullah Gulen ủn vào tay ông V. Putin. Thấy nguy, Obama bèn cử ông phó Biden sang tâm sự với Erdogan thế là ông V. Putin chùn tay chưa dùng căn cứ Incirclic vội và tạm thời rút SU34 ra khỏi căn cứ Hamadan (Iran) về nước để nghe ngóng tình hình.

     Vậy xin hỏi, nếu Chuman thông minh như ông B. Omama, sau khi chót ủn Văn Ba thì hối lai cử ai đó, ví dụ như ông A. Patti thì liệu có cần phải chuyên chính vô sản ko?

     Thật ra chuyên chính vô sản là mì ăn liền và cần thiết cho một giai đoạn ngắn. Chuyện này thì Lenin đã giải thích cho R. Luxemburg rồi nên Văn Ba giảng ko sai.

     Còn cải cách ruộng đất thì TS chính trị học Pháp Céline Marangé và TS Nguyễn Thị Từ Huy đã viết rõ rồi, đó là sau khi Chuman viện trợ cho Pháp khu trục cơ Hellcat và oanh tạc cơ B26 thì chả nhẽ Văn Ba lại kêu gọi nhân dân dùng gậy tầm vông khều nó xuống à? Thế là cụ đành viết thư cho cụ Sít làm cải cách ruộng đất dưới sự cố vấn của Lưu Thiếu kỳ để đổi lấy viện trợ nhận học sinh sang LX học (việc này đã đề nghị Chuman từ 1946 nhưng bị lờ đi), thuốc ký ninh và pháo phòng không và một số vũ khí nặng.

     Sau đây là link đến nội dung thư và bối cảnh lịch sử:

     http://www.rfavietnam.com/node/2627

     Đáng tiếc là hai bà TS, chưa cập nhật lý luận ủn của Dove nên phân tích rất hời hợt.

     Cuối cùng, nếu chị ủng hộ quan điểm cho rằng Chuman cho ném bom nguyên tử xuống Hiroshima là để tiết kiệm sinh mạng binh sĩ thì cũng nên thông cảm với Dove vì cho rằng Văn Ba thí vài ngàn mạng địa chủ để tiết kiệm sinh mạng hàng chục ngàn sinh mạng bộ đội và hàng trăm ngàn mạng dân lành là thỏa đáng.

 16. Văn Mùi says:

  Ngay câu đầu tiên, tôi đã không đồng tình với TS Bảo, khi anh nói”…nghèo là vì lười”. Nghe rất bị xúc phạm. Hình như cách đây hàng trăm năm, cũng từng có tên thực dân chửi người Việt mình như vậy. Không biết dựa trên “nền tảng triết học” nào mà TS Bảo lại đưa ra nhận xét như vậy vào năm thứ 16 của TK 21 này?

  Các dẫn chứng về việc nâng tuổi hưu trí lên 65, 67 như ở một số nước CN phát triển Âu-Mỹ, hoặc người già 65, 70 tuổi còn làm những công việc giản đơn như vệ sinh, lái Taxi ở Singapo không khơi dậy ở tôi một cảm hứng “yêu lao động”, mà trái lại, chỉ cho thấy “sự khốn cùng” của con người trước “thảm hoạ phát triển” mà thôi. Chả nhẽ con người ta không còn một chút nghỉ dưỡng nào trong cuộc đời lao động của mình. Chắc chắn, các cụ phải đi làm thêm đó không thể là những người giầu có được.

  Có một chân lý hiển nhiên:”Người giầu thì không phải đi làm, người phải đi làm thì không giầu”, dù có làm đến chức TGĐ này nọ, cũng chỉ là anh “làm thuê” mà thôi.

  Hai nữa, người “thực sự giầu” bao giờ cũng rất tự trọng. Họ không bao giờ động đến những từ ngữ gây tổn thương cho đồng loại, “đồng bào”. Bill Gate là một thí dụ. Họ sẽ cố gắng mang hết khả năng có thể của mình ra phụng sự, dù biết là ít ỏi, “như muối bỏ bể”.

  Triết lý sống của Phương Đông, trong đó có VN mình, là SỐNG CHẬM, sống gần gũi thiên nhiên…nó không đặt nặng trên căn bản đồng tiền. Nó đối lập với triết lý SỐNG GẤP, hối hả, vội vã…của văn minh công nghiệp phương Tây thời kỳ mới bùng nổ. Ngay ở các nước CN phát triển, xu hướng sống gần gũi thiên nhiên, bảo vệ môi trường…quan trọng hơn “làm giầu bằng bất cứ giá nào” như thời “tư bản hoang dã”.

  Chả nhẽ ở nước mình hiện nay, cứ “anh nào có tiền là anh ấy có lý” chăng? Chưa hẳn đâu. Thanh niên VN giờ cũng đủ thông minh để biết mình nên làm gì.

 17. NTD says:

  Phân tích của ông Đỗ Cao Bảo (dcb) làm cho người nghèo chúng tôi cảm thấy ấm ức. Sao lại không ấm ức cơ chứ khi mình nghèo mà không hề thấy mình có những “đức tính cố hữu” như ông ta đã dày công nghiên cứu, phát hiện.
  Có phải tất cả người Việt Nam đều nghèo đâu. Có nhiều người vn giàu lắm chứ. Sao dcb không so sánh giữa người giàu và người nghèo vn để tìm ra nguyên nhân cái nghèo,của người nghèo rồi từ đó tìm ra giải pháp cho họ mà lại đi so sánh với người nước khác để rồi chụp mũ cho cả một dân tộc 4 cái đức tính chẳng đẹp đẽ gì?
  Nghe nói ông có 10 triệu đô la (Tùng Đào). Vậy là ông giàu chứ đâu có nghèo. Ông giàu tức là ông không có 4 cái đặc tính chết tiệt (làm cho người ta nghèo) kia. Vậy có phải ông đã tự so sánh, tách mình ra khỏi đám nghèo vn và dạy dỗ :”Chúng mày nghèo là vì lười biếng, vì triết học yếu lại không chuẩn” chăng? Ông tự hào mình là người Việt nhưng giàu khác với thằng người Việt khác nhưng nghèo ở 4 cái điểm kia chăng?
  Giá như ông đưa ra ví dụ về một đất nước khác, nơi cũng có “một nồi toàn sâu”(Trương Tấn Sang), có cái đám “ăn không chừa một cái gì” (Nguyễn Thị Doan), nơi có “bộ phận không nhỏ tham nhũng thoái hoá biến chất” (Nguyễn Phú Trọng)… mà dân họ vẫn giàu, đất nước họ vẫn phát triển thì kết luận của ông thật là thuyết phục và ai cũng sẽ coi ông là Thánh nhân. Ông chưa đưa ra được ví dụ như thế.
  Dân nghèo Việt chúng tôi oan quá ông dcb ạ! Mong ông “người giàu, có cái triết lý triết học mạnh lại chuẩn nữa” cứu xét lại cho chúng tôi nhờ!
  Xin bái lậy thánh nhân!.

 18. TM says:

  Người VN có cần giàu không?

  Mọi người sẽ bảo hỏi gì mà ngu vậy, ai mà lại không muốn giàu?

  Tuy nhiên, giàu mà môi trường ô nhiễm, thức ăn độc, nước uống bẩn, không khí sặc sụa, rác bẩn ngập sông, giáo dục bất cập, đạo đức xuống cấp, tình láng giềng ngày càng nhạt nhẽo, bạn bè đồng nghiệp sẵn sàng đạp nhau để tiến lên, thậm chí rút súng tỉa tại chỗ, v.v. Bao giờ cho đếnngày xưa?

  Ở Mỹ nhiều người giàu, cá nhân mình thì chẳng bằng ai, nhưng điều tôi quý nhất là hít thở khí lành, trời trong, nắng đẹp, thực phẩm mua về ăn đáng tin cậy, tắm biển, tắm hồ không sợ bết dầu ghẻ lở, v.v. Ai giàu mặc họ!

  TQ từ 1970 đến nay bước nhiều bước nhảy vọt, GDP chấp cánh bay vù vù, nhiều người bảo chỉ còn vấn đề thời gian khi GDP TQ vượt qua GDP Mỹ. Tuy nhiên tăng trưởng ồ ạt không bảo vệ môi trường, tạo ra nhiều làng ung thư, nhiều con sông bị bức tử, nhiều bầu trời xám xịt không còn thấy được mây trắng trời xanh, mùa Olympic 2008 phải đóng cửa nhiều nhà máy, giảm độ ô nhiễm để lực sĩ thi đấu, người dân TQ phải mua sữa xách tay từ nước ngoài về cho con bú cho an toàn, v.v. Giàu lên như vậy có sướng không?

  VN ngày nay cũng có làng ung thư, cũng có sông bị bức tử, cá chết đầy biển đầy sông, lái xe phải bịt khẩu trang, đi chợ cứ sợ mua phải của độc về cho cả nhà ăn, v.v.

  Đây là lỗi cơ chế chứ chẳng phải tại cá nhân lười biếng, tư duy nhỏ, hay áp đặt suy nghĩ, kém triết học, v.v.

  Thà thường thường bậc trung mà nhà mát, bát sạch, thân tâm an lạc có phải thích hơn không? Cần gì nhà to đùng, xe xịn, phone láng, ví sang?

  Hình như đời sống bên Lào, Myanmar, Cambodia (?) hay hơn mình về mặt này.

 19. TungDao says:

  Tài sản hiện nay của ông Đổ cao Bảo khoảng 100 triệu đô sau 20 năm không lười biếng.
  Với một người triệu phú đô la, người ta có quyền dạy cách làm giàu cho người khác. Ít ra ông Bảo có quyền dạy người khác có tài sản dưới ông mà không làm ông phải ngượng. Nếu vậy, thì có khoảng 30 triệu lao động VN là người phải nghe ông chỉ bảo. Rất logic.
  Các hình ảnh của ông Bảo bên cafef với dáng vẻ của người tự tin, ông đã không làm biếng với một triết lý làm giàu hơn hẳn (cái) ông làm giàu đến thúi móng tay mặc dù cả 2 giàu đều từ giá trị thặng dư và giá trị gia tăng.

  • TungDao says:

   Xin lỗi, tài sản ông Bảo khoảng 10 triệu đô.

   • Hoàng Minh says:

    Các anh cả đỏ FPT đều giàu cả. Nhưng thử hỏi FPT có sản phẩm gì đại điện cho CNTT của VN để so sánh với thế giới ? Chẳng có gì. Các GP ERP hầu hết là mua của NN về rồi chế thêm qui trình, report. Thử hỏi nếu thế hệ như các anh cả TGB, ĐQN … mà lui về hậu thế thì ai chỉ huy con khủng long có nhiều yếu điểm này ?

  • Hai Cù Nèo says:

   “Với một người triệu phú đô la, người ta có quyền dạy cách làm giàu cho người khác”. Vậy con cái đồng chí X chắc phải mở trường dạy làm giàu vì triệu phú mà nhằm nhò gì. Vấn đề không phải là giàu hay nghèo mà giàu bằng cách nào.

 20. Mike says:

  Còm mấy cụ hay quá, nhất là mấy cụ miền Nam (luơng thiện, Cao Minh Khánh, …), hehe, cục bộ tí.

  Không dám bàn thêm vì không có ý gì hơn.

  Chỉ một chuyện nho nhỏ. Số là đọc danh sách 4 cái làm nghèo trên, óc tôi tự nhiên mà chia mấy “phần tuơi đỏ”, dành riêng gầy nợ phần nhiều, phần cho blog anh Cua, và phần để mụ vợ thu mua.

  Hỏi thằng óc bên phải, triết học là gì? Nó nói éo biết.

  Hỏi thằng óc bên trái, mình có triết học không? Nó bảo, mẹ mày, hỏi đểu ông à. Đã bảo không biết mà còn hỏi có hay không.

  Hỏi thằng óc phía trước, thiếu triết học có nghèo không? Nó nói, đi mà ngắm gái đi, hỏi lôi thôi, rách hết việc của ông.

  Rỏ ra là mấy thằng óc kia khôn nên lo hưởng thụ trước. Chỉ còn thằng óc phía sau kém thông minh nhất nên hỏi lẫn thẩn, sao không nói thiếu nền tảng đạo lý hay luân lý gì cho dễ hiểu nhể?

  Ah, cũng khen chủ nhà viết rất dí dỏm.

  • TungDao says:

   Một tronng các nguyên nhân vì sao VN mãi không giàu có nguyên nhân người Việt mình đầu tư ngược: Mỹ và các nước Châu Âu theo thứ tự đầu tư : Công nghệ, khoáng sản, chứng khoán, nhà đất. Ở VN thì hoàn toàn ngược lại.
   Ít người đặt câu hỏi vì sau TQ mau giàu khi chính thể của họ cũng độc tài toàn trị. Và môi trường để làm giàu hiện nay đã thay đổi khi khoa học công nghệ trở thành môi trường cạnh tranh cũng như toàn cầu hóa.

   • TM says:

    Hình như VN cũng theo tiến trình công nghệ, khoáng sản, chứng khoán, nhà đất như Âu châu đấy chứ: công nghệ đóng tàu Vinashin, hàng hải Vinalines, khoáng sản bô xit Tây nguyên, sắt thép Formosa, khai dầu Petrovietnams, toàn đòi đi tắt đón đầu. Kết quả ra sao thì mọi người đã rõ.

    Vì thế tôi cho là cần một bộ máy nhỏ và được kiểm soát bởi người dân, như bạn Mike đã còm.

   • Mike says:

    Người ta nói VN là bản sao kém hơn của TQ. Tôi nghĩ điều này có lý. VN chọn cho mình mô hình phát triển của TQ nhưng làm kém hơn.

    Vài khác biệt là:

    – Xuất phát điểm của VN thấp hơn của TQ.

    – VN xuất phát trể hơn (TQ năm 76, VN năm 89?)

    – TQ cải tổ khởi đi từ lãnh đạo (Đặng Tiểu Bình) – một người Tây học. VN bị áp lực từ dưới lên nên ở trên chỉ đối phó chứ không sáng tạo.

    – TQ không có áp lực cai trị từ bên ngoài. VN luôn chịu áp lực từ TQ. Nói cách khác, VN bị “đì” bởi TQ. Ví dụ, vào WTO trước thì bị TQ cản. Tới lượt VN vào thì bị ngay cái tệ hại của TQ (bất tín, ưa vi phạm,…) làm cho VN ký kết với nhiều thiệt thòi hơn.

    – TQ có thể đúc khuôn chữ tốt chữ vàng cho VN theo. VN thì vẫn lệ thuộc tư tưởng. Làm sao cất đầu lên nỗi.

    – TQ cơ bản vẫn là nước nghèo. Sự hoàng nhoáng ở thành thị che lấp một nông thôn kém cỏi. Sự khá giả của cở 200 tr dựa trên sự lao khổ của 1 tỉ kia.

    – Mô hình TQ đang sa sút như là điều tất yếu. Cũng như Nhật, Hàn và các nước chú trọng xuất khẩu khác thôi. Cái khác quan trọng là Nhật, Hàn giàu rồi mới gặp khó. TQ chưa giàu mà đã đến hạn kỳ sa sút. Già cổi và khó thay đổi là hai vấn nạnn lớn. Hơn nữa Nhật, Hàn có cơ chế thay máu tốt hơn hẳn TQ.

    Trao quyền cho người dân là lập tức VN sẽ “thoát Trung”, trước hết là thoát lệ thuộc tư tưởng, thoát ràng buộc kinh tế với bao hệ luỵ. Chẳng hạn, dân Việt không còn phải mất một đống tiền vào túi các cụ để được xài đồ phế thải của TQ.

    Lãnh đạo TQ xác định cần thay đổi hướng đi để kinh tế tiếp tục phát triển bền vững. Nhưng cắt đuôi “định hướng XHCN” không dễ vì quyền lợi phe nhóm nằm cả ở đó. Đễ dẹp chống đối, họ Tập được quyền tập trung quyền lực.

    Đánh tham nhũng là cách hửu hiệu để loại trừ phe cánh và tập trung quyền lực, cũng là một sự mị dân rất đắt. Nhưng đến một mức nào đó thì nguy cơ thất thế sẽ làm các thế lực còn lại đoàn kết và chống lại họ Tập. Họ Tập sẽ không còn rảnh rang để cải tổ theo ý mình. Ui, lạc đề rồi. Thôi, làm việc đã.

 21. Phạm Hùng says:

  Bộ máy nhà nước Việt Nam hiện nay chưa quy tụ đủ số lượng nhân tài cần thiết, đặc biệt là ở các vị trí chủ chốt, quản trị quốc gia. Điều này là nguyên nhân dẫn đến nhiều điều tồi tệ trong xã hội Việt Nam trong đó có cái nghèo. Do vậy, nhà nước phải tuyển dụng được các nhân tài có tính thần phát triển đất nước đảm nhiểm các vị trí chủ chốt, quản trị quốc gia. Khi đó, các nhân tài này sẽ biết lo liệu các vấn đề của xã hội hiện nay. Lịch sử Đông – Tây, kim – cổ đều cho thấy rõ điều này. Bản thân các bậc tiền nhân nước ta đã dạy “hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”. Nếu nhân tài vẫn tiếp tục bị phỉ báng như hiện nay thì Việt Nam sẽ mạt vận, nói gì thịnh vượng.

  • Mike says:

   Thôi bác ơi. Thời buổi này khác rồi.
   Không cần minh quân cũng không cần tề quốc trị gia bình thiên hạ. Xưa rồi.

   Cần cách gì để người dân chọn lựa và kiểm soát người điều hành. Mọi thứ đến sau là điều tự nhiên.

   Người điều hành chỉ đóng vai trọng tài. Còn lại để người ta làm ăn. Cần bảo vệ môi trường cho các thứ khác phát triển tự nhiên và lành mạnh.

   Ngay cả khi nhà nước chưa làm tốt chức năng trọng tài, nếu họ để cho chuyện làm ăn được tự do, công nghệ, và phát minh vẫn có thể tự điều chỉnh những khuyết tật của thị trường.

   Ví dụ, khi công ty IBM mưa gió trên thị trường máy tính (những năm 1980?), chính quyền Mỹ đã có những vụ chống độc quyền chống lại công ty này. Sự việc chưa đi tới đâu thì Microsoft ra đời đẩy lùi sân chơi của IBM, và đuơng nhiên người ta không cần cái vụ chống độc quyền kia nữa.

   Microsoft mạnh lên và cũng lùm xùm dính đến chuyện độc quyền. Trong khi vụ việc chưa đi tới đâu thì Apple và Google vượt mặt và đẩy lùi anh chàng khổng lồ Microsoft.

   Vì vậy, ngay cả khi nhà nước chưa làm tốt chức năng trọng tài, nếu để cho ngừoi ta tự do làm ăn, sẽ có những điều chỉnh tự nhiên tìm đến giải quyết vấn đề tự thân.

   Tóm lại, những đầu óc thiên tài nên dành cho chuyện làm ăn nói chung. Người điều hành không cần có nhiều và tài năng. Một khung pháp luật mà mọi người phải chấp hành còn quan trọng hơn gấp trăm lần một đất nước được điều hành toàn bằng những ngừoi tài. Càng có tài càng đục khoét tinh vi….

   Cần một bộ máy nhỏ và được kiểm soát bởi người dân, chấm hết!

   • Phạm Hùng says:

    Lập luận của bác Mike có lẽ thuyết phục đối với trường hợp các nước phương Tây đã phát triển. Còn với các nước châu Á chưa phát triển như Việt Nam rất thiếu thuyết phục. Hãy nhìn các nước châu Á phát triển bứt phá gần đây như Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, hay ngay cả trường hợp Malaysia, chẳng phải đều gắn với những cá nhân xuất sắc cùng ê kíp lãnh đạo và điều hành đất nước đầy tài năng đó sao. Còn không thì cũng chỉ lẹt đẹt nửa vời kiều Philipine thôi. Nên người ta thường cảnh báo rằng “One man’s meat is another man’s poison” là vậy bác Miké à.

    • TM says:

     Ta hãy nhìn thử nước Nhật, dưới sự cầm quyền của giới quân phiệt độc tài thì lao đầu vào cuộc chiến ngông cuồng dẫn đến bại trận thảm hại và kiệt quệ đất nước.

     Sau đó lập lại hiến pháp dân chủ, tam quyền phân lập, thì Nhật phát triển lên hàng đầu Á châu, trước cả Singapore, Hàn quốc mà không cần một vị lãnh đạo độc tài sáng suốt.

     VN ngày nay cần lãnh đạo anh minh dẫn dắt dân tộc hay cần thể chế dân chủ để người dân được mở miệng và giám sát chí`nh quyền?

     Tôi bỏ phiếu cho thể chế dân chủ.

    • Mike says:

     Giá như 30 đến 50, 70 năm trước thì chắc tôi đã đồng ý với bác về khoản cần lãnh đạo anh minh.

     Thời hiện tại, thế giới đã công nhận những “giá trị phổ quát” mà dân chủ là một. Điều này có nghĩa nó có thể áp dụng thích hợp với mọi nơi trên thế giới, bất chấp văn hoá, tập quán, hay những “điều kiện đặc thù”.

     Nói giả dụ, chẳng lẽ bây giờ muốn đi học xữ dụng điện thoại cầm tay lại phải đi tìm cái loại Nokia “cùi bắp” để học từ đầu sao? Vừa khó học, vừa bất tiện, lại vừa không tuơng thích với hệ điều hành mới hơn nên càng dễ trục trặc hơn thôi.

     Hãy lấy trường hợp Nam Hàn làm ví dụ, thời gian giới sinh viên đấu tranh đòi dân chủ, kinh tế nó vẫn phát triển. Đặc biệt thời gian sau khi “nhà độc tài” đầu tiên đổ, kinh tế nó còn phát triển nhanh hơn. Vậy ta có thể nói là kinh tế dưới thời dân chủ phát triển nhanh hơn thời độc tài được không?

     Bác có thể nói là dẫu gì mặc lòng, thời gian ban đầu cần một bàn tay “độc tài sáng suốt” làm bàn đạp khởi động? Nếu vậy, cái thời bàn đạp ấy cũng đã qua đối với VN. Thu nhập $2000/người/năm thì VN bây giờ cũng không thua gì thời Nam Hàn trở mình thành dân chủ.

     Một điều mấu chốt làm nên tất cả mà ta không nhắc đến ở đây đó là chế độ chính trị. Có lẽ cái này còn quan trọng hơn là độc tài với lãnh tụ anh minh. Độc tài cs nó triệt để và triệt tiêu nhiều thứ để phát triển. Khác xa với độc tài tư bản đó.

     Chỉ vài dòng phúc đáp với bác thôi. Cũng hơi muộn rồi.

 22. Son says:

  Nhưng thành tưu về KH- CN- XH mà Triêu tiên đạt được tôi có thể kể cho ông nghe cả ngày không hết( họ có thể xây nhà 70 tâng trong 85 ngày… Rất nhiều , rất nhiều vd để nói ở đây)! Dân tộc Triêu tiên nói riêng, hay dân Đông A nói chúng là chủng người rất ưu việt: khỏe mạnh, chăm chỉ, ý chí mạnh mẽ và đặc biệt rất có tổ chức( với tôi, dân VN kém nhất điều này. Bân nông lẫn lộn… Ai cũng nghĩ mình có thể làm lãnh đạo, không ai vừa lòng với vi trí đia vị của mình… Ai cũng cho mình xứng đáng tốt hơn hiện tại! Nên giá trị , sản phẩm làm ra thương hời hợt, ko có niềm tin yêu lao động…

 23. Đất Sét says:

  Ông Bảo nói dù không thể 100% đúng, nhưng có sai nhiều đâu. Các cụ nào hay dị ứng và không học được câu “trách kỷ” sẽ chê ông này đủ điều.

  Thử xem nhé, dù VN có được mười ông Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn, Đặng Thái Sơn cũng không gánh vác được nền toán học hay âm nhạc nước nhà. Và dĩ nhiên VN chả dám huênh hoang hai lĩnh vực đó dù có các vị kia là con dân Việt. Vấn đề chính là 90 triệu dân ở thì hiện tại, không phải ngày xa xưa hay vùng miền nào, càng không phải dăm chục cá nhân nổi bật. Mới đây thôi, người ta bảo hiệu suất lao động của người VN chỉ bằng vài phần các nước trong khu vực, lại không thấy ai phản bác.

  Dám nói như ông Bảo là tốt rồi. Có cho gì ông ấy cũng chả dám nói thẳng ruột ngựa, dù không ít người biết tất là tại sao. Đúng như ông Cái rồng và Mười Tạ nhắc, ai dám nhấn Reset hoặc rút phích điện 🙂

 24. Hiệu Minh says:

  Hiệu Minh blog sẽ có bài chính thức phản hồi bằng ngôn ngữ báo chí chính thống trên báo chính thống. Các bạn nhớ đón xem 🙂

  • TungDao says:

   Tía ơi, nói vậy thì ngôn ngữ blog là phi chính thống?.
   Là sao ta? Bớ lão Vĩnh An?.

   • Hiệu Minh says:

    Các cụ dùng nick ảo chả chém gió phần phật ở đây, thử nói ở hội trường xem, có mà đài ra quần.

    Người ta gọi là bờ lốc, bờ leo, từ nói leo chuyển sang văng đéo. 😥

   • VA says:

    Sao lão lại réo tui, anh Cua nói bao giờ chả đúng mà lão đòi cãi. Chính thống là cái Đảng cho phép nói, phi chính thống là cái Đ ko cho nói vẫn cứ nói lấy được. Mà cấm thế đ* nào được mồm thiên hạ.
    Nói trước đám đông ko đến mức đái ra quần như a Cua nói bậy, nhưng cũng dễ run lắm. Kinh nghiệm của tui là chửi bậy nho nhỏ 1 vài lần là khí thế lên liền, chẳng hạn mbm, cẩn thận hơn thì dùng ngoại ngữ cho cử tọa khỏi nghe thấy.
    Đấy cũng là kinh nghiệm của TT Richard Nixon. Chúc TD mau trở thành nhà hùng biện

   • Hai Cù Nèo says:

    Thì cũng như không phải là Tiến Sĩ Khoa Học thì chắc chắn là TS Phản KH.

 25. Nguyen Thanh says:

  Câu trả lời rất đơn giản, nhưng mọi người có dám nhìn vào sự thật hay không? Người dân giàu có hay nghèo đói là do những người lãnh đạo có kiến thức và tầm nhìn để cải cách tạo hướng đi lên. Phải đặt câu hỏi nền giáo dục có thích hợp cho sự phát triển đất nước hay không? Dù có mở hảng xưởng hiện đại mà công nhân không tay nghề cũng chẳng giúp được gì!
  Người lảnh đạo không có khả năng (ngu dốt) thì chỉ biết bán tài nguyên đất nước để hưởng thụ, dân nghèo cứ nghèo! Thí dụ đơn giản nhất là một gia đình giàu có mà không có người tải giỏi quán xuyến tạo của cải thêm thì chỉ biết bán đồ đạt có sẳn trong nhà ăn dần…và tương lai sẽ đi ăn mày như đất nước VN hiện nay.
  Tại Mỹ, các công ty to lớn và chính quyền tập hợp những người tài giỏi (think tank) để tiên đoán và vạch hướng đi cho hàng chục năm sắp tới. Đó là lý do tại sao nước Mỹ dẫn đầu thế giới trong mọi lãnh vực về công nghệ phát triển và luôn cả thể thao.

 26. huuquan says:


  Phản hồi về tấm hình này.
  Các cụ bụng bia, đạo diễn cho chụp hình lại quá kém. Chỉ bộc lộ thân hình đầy phản cảm như ý chứng tỏ các cụ ăn rất nhiều không chừa thứ gi.
  Cách đây mấy tháng cũng dã có những tấm hệt như thế này mà đếch biết rút kinh nghiệm.
  Nếu là em, em sẽ cho các cụ nằm sấp trên phao bơi bơi che bụng bia. Ngon hơn thì cho cụ ngồi thuyền mũi dài và chèo hay là ngồi hản moto nước mà rú ga phóng.
  Chứ còn ở trần nhúng nước kiểu quê mùa thì có thể nói rằng đất nước kém vì …các cụ

 27. NTD says:

  Dân Vũ Đại ai cũng nghĩ :”chắc nó trừ mình ra”. Tổng Cua là dân “Linh Bình” không phải dân Vũ Đại.

 28. krok says:

  Nhắn bác TM:
  Tự chuyện của Viện sĩ Maslov bản tiếng anh: thêm nhiều chi tiết giải thích nhiều điều.
  http://www.viktor-maslov.narod.ru/DaringtoTouchRadha.pdf

  • TM says:

   Cảm ơn bác krok. quả là bản tiếng Anh đầy đủ chi tiết hơn.

   Càng đọc lại càng buồn. Mối tình trong sáng sao lại gặp nhiều trắc trở đến thế? Một thời mông muội! Chỉ tội cho hai kẻ yêu nhau, và những đứa bé mất mẹ.

   • krok says:

    Maslov hay chơi chữ trong nguyên bản t Nga, bản t Anh chắc khó chuyền tải được.

 29. ĐTV says:

  Ông Bảo phản hồi nhanh quá:

  Sau bài viết “Vì sao người Việt mãi nghèo”, Phó Tổng giám đốc FPT lại phân tích “Nhất định đất nước ta sẽ giàu”

  LOL!!!!

 30. CD@3n says:

  – cập nhật , cảm ơn cho hiện : mời click để xem :
  (http://nguoiviet.tv/sbtn/#)

 31. CD@3n says:

  – cập nhật, TBT phát biểu tại hôi nghị đối ngoại :
  ——————
  “Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu chỉ đạo, nêu rõ hơn 70 năm qua, ngoại giao Việt Nam đã làm nên nhiều thành tích vẻ vang, xây dựng nên một trường phái ngoại giao độc đáo, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”, thể hiện tâm hồn và khí phách của dân tộc Việt Nam. “. ( hết trích, nguổn : Dân trí Online)
  ——————–
  Bác Dove, mời bác có “ý kiến” ( hông “ý Ruồi” !), nếu được, từ nay, bác Dove chuyển từ “cây sây” sang “cây tre” nhé….OK?! 🙂

  • TC Bình says:

   Chả cần lão CD@ 3 ngấn phải bày, cây tre khắc xuất khắc nhập nước ta đã xài khá lâu rồi.

  • HD says:

   Ngành Ngoại giao rất dễ bị ăn “đạn bọc đường”, còn ngành Nội chính, Nội vụ rất dễ bị ăn “kẹo đồng”

 32. Cái rồng says:

  Sao bác Phó FPT ko nhớ tới một giải pháp khi PC bị lỗi mà cứ treo đơ máy, ko hoạt động là ấn nút reset lại hệ thống nhỉ ?

  • Mười Tạ says:

   Chắc là nhớ chứ, nhưng ko có ai ( đủ khả năng) nhấn nút. 🙂

   • CD@3n says:

    – chưa nói đến “ấn” , vì còn quá Xa vời ! “tông chí ĐCB này” cũng “CC” ( Club Cáy), vì “nhậy cảm”, phải hông, “cậu 10”..?! mà “xin” câu 10 đi tắm, ăn cá biển đi, rối Post hình lên cho mọi ngưởi “học và làm theo” ?! :mrgreen:

  • TC Bình says:

   Hệ điều hành M-L, bản quyền…bẻ khóa, nhà sản xuất đã phá sản. Ổ cứng lỡ đóng băng sau khi nhiễm ti tỉ virus, mật khẩu nhờ bạn đểu nhớ hộ. Thua !

 33. Mười Tạ says:

  Mt vừa đọc tin mới: trong 15 nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympic đã đi du học thì chỉ có 01 cụ trở về; người Mã sang SG chào bán căn hộ ở Kuala Lumpur, khuyến mãi 10 năm visa có gia hạn, ưu tiên con học trường công: ngon chưa? 🙂

  Thôi các bạn cứ đi cho thoả chí đời người, để VN như là nơi lưu giữ kí ức. Khi về có mt đưa đón đi chơi. 🙂

 34. VT says:

  Dây là còm của mình bên FB và cách trả lời của anh Đỗ Cao Bảo
  “Tuanvu Tui về huu, rất thích đi làm nhưng xin không noi nào nhận cả
  Chỗ anh CaoBao Do có việc gì, vệ sinh, bảo vệ, giữ xe việc gi cũng được cho tôi xin một chỗ. Lương không quan trọng, cảm on anh trước
  Thích · Trả lời · 1 · 4 giờ
  CaoBao Do
  CaoBao Do Tôi viết về hưu vì có một thực tế: tôi có mấy anh bạn học bị quân đội cho về hưu từ năm 52 tuổi vì lý do bị khiển trách vì uống rượu, thiếu tá không nên Trung Tá được. 52 tuổi nghỉ hưu thì thật lãnh phí (chuyện cách đây cũng gần 10 năm rồi)”
  Tức là anh chỉ thấy bạn anh về nghỉ sớm và qui ngay cho cả Lang Bình , VT .. “lười biếng , dễ hài lòng ” ” 60 tuổi đã lên lão ”
  cách viết của một nhà kỹ trị …

  • VA says:

   Cách qui nạp dễ dãi này nghe quen quen ở Hang Cua, trách chi a Bảo 😀

  • CD@3n says:

   chiêu nay, thấy mấy cháu h/s trên đường đi học về, “tranh luận” hăng lắm…rổi một cháu quát to ‘đồ vớ va vớ vẩn” ! …Thât đúng là “nổ hông ra nổ- vớ va vớ vẩn” !

 35. Do Nhat says:

  FPT: ngày xưa = Food Processing Technology, ngày nay = Financing & Promoting Technology, ngày mai = Funeral Procession Technology!

 36. Phạm Hùng says:

  Em thấy bác Đỗ Cao Bảo chỉ nói những suy nghĩ và quan sát của mình nhằm lý giải và tìm giải pháp để phát triển đất nước. Có thể chưa đúng hay đụng chặm nhưng cũng cung cấp một góc nhìn khác trong cách lý giải về nguyên nhân cái nghèo của Việt Nam. Sao đến bác Hiệu Minh cũng “ném đá” dữ dội vậy nhỉ? Không thể hiểu được.

 37. Mười Tạ says:


  Cô gái ảnh trên là Diễm, tiến sĩ IT, trông cô rất trẻ so với cái tuổi 29 và học vị đã có. Cô sinh ra ở Quy Nhơn, vào SG học phổ thông, sang Sin học đại học NTU rồi lấy tiến sĩ ở đó. Và khi ở độ “chín” nhất, cô ấy là người Mỹ.

  Người Việt ko nghèo, chỉ là khi giầu thì họ ko (được tính) là người Việt. 🙂

  • TKO says:

   Ui! Sorry Diễm nhé. Nhìn hình ninja sao giống … bác Mười Tạ quá đi, nhất là vầng trán.
   🙂

   • Mười Tạ says:

    Về cơ bản thì giống, nhưng khác quốc tịch. 🙂 chàng người Mỹ, nàng một mí người Indo gốc Tàu, còn chàng người Quảng gốc Huế, vì kém tự tin nhan sắc, nên cắt rồi. 🙂

  • Mike says:

   Wow, MT nói hay quá.

 38. CD@3n says:

  – cập nhật, tập 2 của người “đàn ông quyền lực FPT”, ĐCB :
  ———————
  “Ông Đỗ Cao Bảo khẳng định, người Việt tuy có 4 điểm yếu cố hữu nhưng ông không bi quan, thậm chí rất lạc quan vào tương lai tươi sáng của dân tộc. “Người đàn ông quyền lực” của FPT tiếp tục phân tích những cơ sở để tin tưởng sâu sắc rằng đất nước sẽ thịnh vượng.
  Sau loạt bài viết “gây bão” trên mạng xã hội, chỉ ra 4 điểm yếu cố hữu của người Việt, Phó Tổng giám đốc FPT chia sẻ, ông nhận được nhiều ý kiến đồng quan điểm. Rất nhiều bạn trẻ thấy bản thân cần tự thay đổi để hạn chế điểm yếu. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến lo ngại: “Viết về điểm yếu của người Việt làm một số bi quan và nản”.
  Đáp lại, Đỗ Cao Bảo cho hay: “Tôi rất lạc quan và luôn tin tưởng vào tương lai tươi sáng của dân tộc, của đất nước Việt Nam thân yêu. Tôi tin tưởng sâu sắc, nhất định đất nước ta sẽ giàu, sẽ đuổi kịp Thái Lan, sẽ vượt Philippines trong một thời gian không xa nữa”.
  (http://cafef.vn/sau-bai-viet-vi-sao-nguoi-viet-mai-ngheo-pho-tong-giam-doc-fpt-lai-phan-tich-nhat-dinh-dat-nuoc-ta-se-giau-20160822145039894.chn).
  ———————–
  – “tổi tin tường sâu sắc rằng..”, vâng, thưa ông, lòng tin của ô. rất “đúng định hướng” ?! :mrgreen:

  • luong thien di says:

   Anh Bảo ảo tưởng. Vì với thể chế này không còn thích hợp. Muốn kinh tế phát triển thì phải cải tổ thể chế – Cựu BT đã từng nói thế rồi mà.

 39. Thanh Tam says:

  Mấy tháng trước tôi có dịp về quê, thằng cháu tươi cười tiếp tôi và khoe rằng : Cháu đã lên chức Chủ tịch xã . Tôi biết thằng cháu tôi ngày xưa cũng không được học hành đến nơi đến chốn , ông anh tôi khi còn sống thì cứ cằn nhằn là nó chẳng chịu học hành , và nhờ Chú thím xem có việc gì ngoài Thành phố để cháu ra làm , nhưng cháu mới hết lớp 7 nên khó tìm việc . Rồi nó lấy vợ , thỉnh thoảng mang nông sản ra ngoài Phố bán . Từ hồi tham gia hoạt động Thanh niên xã , rồi được bầu vào Phó chủ tịch và Chủ tịch , tôi thấy Nhà cửa cháu tôi khang trang , vợ con có xe máy đẹp, điện thoại đắt tiền …Thôi cũng mừng cho cháu , Nông thôn đổi thay thì ” Nước lên – Thuyền lên ” ! Tôi được dự ” Bữa cơm thân mật với ” gia đình cháu – chủ yếu là các món đặt tại Nhà hàng mang tới – Cháu tôi bây giờ Rất oai : Rút điện thoại ” A nô ” là có người phục vụ ngay ! Không như ngày xưa tôi về , hai vợ chồng chạy ngược xuôi mới sắp được bữa cơm đãi khách !
  Cháu tôi khoe với tôi Thành tích về : Chương trình phát triển Nông thôn mới …, Nhưng rất khó khăn chú ạ – Khó gì ? – Dân trí của ta còn thấp quá …, Không có tư duy chiến lược và tầm nhìn ….Lười biếng , bảo thủ … Hay áp đặt ý kiến chủ quan cho người khác …, Nếu cháu không vững và không biết chạy dự án thì không có con đường về xã mình đâu ! …Sao phải chạy hả cháu ?
  Chú biết không , bây giờ cái gì chả phải chạy ….xã 135 ( Tiêu chuẩn Xã nghèo ) cũng phải chạy!
  Thế mà mấy mét đât làm đường ….dân cũng không chịu ” hiến ” , Cứ đòi đền bù …..
  Vừa qua đọc bài viết trên Tiền phong ” Chết trong cơn lốc tiền Formosa ” lại nhớ đến câu chuyện của Ông cháu Chủ tịch xã quê tôi – Biết đâu có ngày Cháu tôi là Chủ tịch huyện Như Ông Nguyễn Văn Bổng – Nguyên CT Huyện Kỳ Anh Hà Tình – Cùng thời với Ông Nguyễn Kim Cự -“Anh hùng ” giải phóng mặt bằng cho Formosa , Với thành tích như sau :
  ” Nhớ lại một thời oanh liệt, ít ai ngờ ông lại có ngày này. Những kỷ lục về đại dự án được thiết lập ở Kỳ Anh dưới thời ông làm chủ tịch. Kỷ lục đầu tiên nằm ngay cái tên: Dự án gang thép lớn nhất Đông Nam Á do Tập đoàn Formosa đầu tư với số vốn 10 tỷ USD (giai đoạn 1), được khởi công xây dựng năm 2008 tại Khu kinh tế Vũng Áng.
  Để triển khai dự án này, Hà Tĩnh phải di dời hơn 2.200 hộ, 10.000 nhân khẩu, 36 nhà thờ, hơn 16.000 ngôi mộ… tại 5 xã, bàn giao hơn 3.000 ha đất và mặt ”
  Cháu tôi không có bằng ĐH chính quy , nó không trưởng thành từ giáo viên Toán như Ông Bổng CT Kỳ Anh . Nhưng ” Nhiệt huyết ” và chăm chỉ chắc không kém Ông Bổng . Mong cháu tôi có thêm tầm nhìn như TS Đỗ Cao Bảo để đưa Các dự án Phát triển Nông thôn tiến nhanh như FPT TS Bảo . Nhưng lạy trời : Các cháu đừng dời cả Nhà thờ , mồ mả tổ tiên cho Ngoại quốc . Dân mình cái đó cũng hệ trọng lắm đấy cháu ạ . Chú nghe nói Hàn Quốc , Nhật bản phát triển nhanh lắm nhưng họ vẫn coi trọng Văn hoá truyền thống – Người già họ sướng lắm , chứ không đến nỗi Trên 65 phải đi nhặt rác đâu ! Vui thú điền viên – Quây quần bên các con cháu là Văn hoá đẹp chứ sao ?

  • Ôi đúng quá, nếu TS.Bảo mà chỉ bảo cho cháu củ Cụ thì tốt biết mấy, kiểu gì ông Bảo đuổi kịp ông Châu thành GS.Bảo Châu họ Ngô

 40. CD@3n says:

  – góp với entry, đây là y kiến của một vị trong ban nội chính TW, mời xem, cảm ơn cho hiện :
  ———————-
  “Thực tế tồn tại tư duy bất tuân pháp luật và coi thường lợi ích xã hội, thể hiện ở chỗ nhiều người dân cũng đang dùng đủ mọi cách, mọi hình thức và phương tiện để chiếm dụng tài sản công bất chấp đến pháp luật cũng như hậu quả tai hại cho xã hội. Nhỏ nhất là dán, in quảng cáo trên tường, nơi bến xe, trụ điện.
  Nặng hơn một chút là chiếm dụng vỉa hè, lòng đường bày bán hàng rong, lập điểm trông giữ xe hay lấy trộm vật liệu và thiết bị tại các công trường xây dựng của Nhà nước.
  Tệ nhất là nạn chiếm đất công hay phá rừng, khai thác khoáng sản trái phép, mánh mung để mua tài sản công với giá rẻ… ( chua thêm : đặc biệt là trong ‘cổ phần hóa” !)
  Khi bị các cơ quan chức năng, chính quyền xử lý thì nhiều người dân thường có cách lý giải rất đơn giản là chúng tôi chỉ bỏ công, bỏ sức nhặt mấy hạt cơm rơi gạo vãi, chỉ kiếm được vài ba đồng bạc lẻ, bõ bèn gì so với quan chức chỉ ký cho nhau một chữ là lập tức có vài suất đất, vài nền nhà, vài dự án tiền tỉ…
  Có thể thấy ngay ý tứ của người dân là “mèo nhỏ bắt chuột nhỏ”, bé thì chỉ ăn được miếng bé thế thôi. Nhưng đau lòng ở chỗ là “ở dưới học trên”, trên ăn được thì dưới cũng tìm cách ăn!”
  (http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/20160822/nhung-bien-chung-cua-benh-tham-nhung/1158841.html)
  ——————–
  – vâng, “ở dưới học trên”, còn ở trên thì “học tập mà hông làm theo..” …nên mới ra nông nỗi này ! :mrgreen:

 41. krok says:

  Ha ha ha! cụ Cua đểu thật, cụ bóc mẽ FPT ghê quá.
  1,2,3 là chuyện nhỏ.
  4 – “Nền tảng triết học yếu lại không chuẩn” mới là nguyên nhân của mọi nguyên nhân.
  Chuyên chính vô sản (ccvs) được sinh ra từ nền tảng cn mlsm ( mác lê sít mao ).
  Cụ Dove nói rất đúng về trình độ mlsm của lãnh đạo – chỉ đáng sách dép cho cụ.
  Họ đâu cần học cn mlsm làm gì – xem ” Đèn cù ” biết liền.
  Họ chỉ dùng ccvs như một giấy phép khống –
  nhân danh giai cấp công nông để làm bất cứ việc gì có lợi cho mình và nhóm lợi ích (nli).

  1. Người Việt lười? có ai chăm khi không được trả xứng đáng sức lao động?
  2. Tư duy nhỏ? từ nhỏ đã bị nhồi nhét lịch sử xào nấu + cn mlm thì tư duy ccc.
  3. Áp đặt suy nghĩ – he he he, ai là kẻ áp đặt kinh khủng nhất? ĐCB ám chỉ bóng gió gì thế?

  Ông giáo sử người Nga của tôi đã vô cùng kính phục khi biết ba lần đại bại của nhà Nguyên tại Việt Nam, quân Nguyên đã đánh bại người Nga dễ dàng, và đô hộ Nga 300 năm.
  Một dân tộc đã ba lần đánh thắng quân Nguyên, có thể nào như ĐCB nói?
  Tại sao giờ lại như vậy nhỉ?

  • Khách Lạ says:

   Tại sự lãnh đạo vô cùng sáng suốt của các “đỉnh cao trí tuệ” nên dân ta mới có
   cuộc sống “chưa có bao giờ đẹp như hôm nay! Non nước mây trời lòng ta mê
   say…” (lời một bài hát) chứ còn vì sao nữa bác Krok ?

   • krok says:

    Có cậu thanh niên có chút nghề sửa mấy chiếc điện thoại “cùi bắp” cũ để kiếm sống qua ngày mà hàng chục ca đến bắt!
    Bạn trẻ Hà Đông sáng tạo trò chơi “flapping bird” đang tiền vào như nước, không hiểu bọn thuế vụ doạ gì mà đến nỗi phải bỏ của chạy lấy người!
    Ai lười? ai tư duy nhỏ, ai áp đặt?
    Còn ai trồng khoai đất này!

 42. CD@3n says:

  – bão “thần sét” đổ bộ, với gió to, mưa lớn- tàn phá cuộc sống người dân. “bão Lòng” ở YB…và hôm nay, mời nghe lời tuyên bố của bộ trường bộ tài-môi :

  “Tôi hi vọng rằng, với sự quan tâm sâu sát, sự chỉ đạo quyết liệt, toàn diện của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ; sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa các Bộ, Ngành, giữa Trung ương và địa phương; sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học và đặc biệt là sự nỗ lực của chính quyền và người dân khu vực bị ảnh hưởng, sự chung sức của nhân dân cả nước, môi trường và các giá trị về kinh tế, sinh thái và nhân văn của dải ven biển miền Trung sẽ sớm được phục hồi, người dân Miền trung sẽ có cả thép, cả cá và cả một môi trường biển sạch, đẹp, an toàn. Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Hội nghị báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế” – Bộ trưởng nhấn mạnh.
  —————–
  chu xuân phàm, người của FMS, tuyên bố “không thê muốn cả thép, cả tôm cá” ! Họ Chu đang ở đâu bên taipei, đã nghe rõ lời bộ trưởng VN chưa? Fairplay, trả nốt tiền “đền bù thiết hại” ngay ! 🙂 :mrgreen: XD

  • CD@3n says:

   xin nhờ chủ blog xóa bớt cmt này, xin cảm ơn !

  • Khách Lạ says:

   Chỉ cần ”nghiên cứu…” và “tuyên bố…” là chất độc của Formosa thải ra đã chạy “bỏ mẹ”
   nó rồi(!?) Nước biển miền Trung đã hết độc ! “Tài thật tài đến thế là cùng ! Tiên sư anh
   Tào Tháo!”

 43. CD@3n says:

  – bão “thần sét’ tàn phá cuộc sống của dân, “bão lòng” tàn phá “hệ thống chính chị’ YB, còn FMS, thì “lui dần …về phía xa xa”, hãy xem ngài bt bộ tài-môi trùng tên con sông “hồng hà”, phát biểu khai mạc sáng nay tại xứ quảng trị :

  “Tôi hi vọng rằng, với sự quan tâm sâu sát, sự chỉ đạo quyết liệt, toàn diện của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ; sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa các Bộ, Ngành, giữa Trung ương và địa phương; sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học và đặc biệt là sự nỗ lực của chính quyền và người dân khu vực bị ảnh hưởng, sự chung sức của nhân dân cả nước, môi trường và các giá trị về kinh tế, sinh thái và nhân văn của dải ven biển miền Trung sẽ sớm được phục hồi, người dân Miền trung sẽ có cả thép, cả cá và cả một môi trường biển sạch, đẹp, an toàn. Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Hội nghị báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế” – Bộ trưởng nhấn mạnh.
  ———————-
  – HỠi “CHU XUÂN PHÀM”, đang ở “xó nào” bên Taipei, có nghe rõ lời bộ trường HH không? lời tuyên bố “náo xược” thách đố của anh vói cấp “thủ tướng”, đã chỉ cần cấp bộ trường trả lời, “đinh + thép” trong vòng mấy chục second ! Nghe rõ chưa? biển miền trung, sẽ có “cả THÉP, CẢ cá và môi trường biển CHONG XẠCH” (?), thua chưa, họ Phàm, fairplay nhé ! trả nốt nửa tiền OBAMA “đền bù thiệt hại” ngay..! 🙂 :mrgreen: XD

  • CD@3n says:

   – mời xem thêm, để biết ‘lòng dân’ mà hông phải là “tuyên bố của bộ tài-môi” :
   ——————-
   “Chiều 19.8, tại ngày họp cuối cùng, kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa 7 nhiệm kỳ 2016 – 2021, trước nhiều thắc mắc của đại biểu và đông đảo cử tri về việc: “Ai sẽ là người có thẩm quyền công bố biển đã sạch, cá đã ăn được?”, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết bản thân ông đã từng hỏi Thủ tướng Chính phủ câu hỏi này và được Thủ tướng trả lời rằng Bộ TN-MT sẽ phải công bố”
   Ý kiên phản hổi của người đọc :

   – 22/08/2016
   Khó tin nổi! Để có thể tin được nên mời một hội đồng các nhà khoa học trong hoặc ngoài nước đủ trình độ và đánh giá độc lập, không phụ thuộc vào ý thức vào các bộ!
   NGUYỄN QUANG VINH
   TP Hồ Chí Minh – 22/08/2016
   Tiếp tục giám sát Formosa!!! Chi phí khủng này ai chịu, sao không khởi tố và ĐÓNG CỬA VĨNH VIỄN NHƯ CÁC NƯỚC KHÁC!
   2lua
   Trà Vinh – 22/08/2016
   Nếu xử lý đóng cửa thì phải làm cho ra ngô ra khoai trách nhiệm. Còn cho hoạt động (mặc dù vừa làm vừa hồi hộp) thì lại giảm nhẹ trách nhiệm đi, lập lờ…đờ rồi nghiêm khắc rút kinh nghiệm rồi sẽ qua.
   Anh Chin
   TP Hồ Chí Minh – 22/08/2016
   Vâng ! Tại sao đến giờ vẫn còn ưu ái đối với “Quỷ sứ Formosa” ?????????
   Xí xọn
   TP Hồ Chí Minh – 22/08/2016
   Hàm lượng một số chất ô nhiễm đã giảm dần, nhưng để phục hồi như ban đầu chắc phải chờ “hằng trăm năm nữa” quá! Nếu đúng như thế thì rất cần phải nói lên sự thật để người dân biết tự bảo vệ sức khoẻ của mình và cũng là bảo vệ sự tồn vong của đất nước vậy.
   Anh Chín
   TP Hồ Chí Minh – 22/08/2016
   Vẫn cái bệnh nói nhiều, nói chung chung, chủ yếu kể thành tích ! Nhưng cái quan trọng nhất là ‘ăn được cá’ hay chưa thì không trả lời được. Quá chán nản !!!

   hoàng đồng lê
   Quảng Bình – 22/08/2016
   Khó có thể tin được. Xin thưa rằng,giống nòi của chúng ta phụ thuộc vào sự thật!

   (http://thanhnien.vn/thoi-su/ai-se-tuyen-bo-bien-da-sach-ca-da-an-duoc-735684.html).
   ————————
   quá đủ, khỏi cần bình, vì “lòng dân” hông “đúng qui trình” ! :mrgreen:

 44. luong thien di says:

  Trước hết, phải công nhận tác giả chịu khó trình bày rất chi tiết các nội dung. Đưa ra được căn cứ so sánh và nhận định của tác giả về cái mãi nghèo, thua kém của nước ta với các nước.

  Nhưng đọc qua bài viết, suy nghĩ đầu tiên của tôi là cái nhìn của tác giả chưa căn cứ bao quát để so sánh. Tác giả chỉ dựa vào căn cứ của miền Bắc để so sánh, thiếu căn cứ ở miền Nam trước năm 1975. Và phần lớn căn cứ của chế độ hiện hành.

  So sánh đền, chùa để kết luận nước ta không bằng các nước, cũng chưa chắc đúng. Nước Campuchia ngày nay không phải là ngày xưa. Campuchia ngày xưa rất rộng lớn và hùng mạnh. Rồi cũng chiến tranh chia cắt còn lại như ngày nay. Quần thể Angkor Thom, Angkor Wat là của Campuchia ngày xưa đó. Hay còn do tôn giáo, tập quán mỗi nước mà xây dựng đền, chùa khác nhau. Hơn nữa, ngày xưa nước ta còn nhỏ bé chỉ đến Thuận Hóa, chứ đâu như bây giờ. Rồi bị giặc Tàu đô hộ cả ngàn năm, khác gì một huyện của Tàu, thì điều kiện sao bằng các nước. Có những khoảng thời gian không còn bị đô hộ, nhưng đâu phải đã hết giặc ngoài, mà lại còn thù trong. Nên các công trình để lại không bằng họ cũng là đương nhiên, như tác giả đã nêu.

  Người Việt lười biếng?

  Tác giả lấy căn cứ tuổi nghỉ hưu mà kết luận người Việt lười biếng, theo tôi là chưa chính xác. Vì tuổi nghỉ hưu là quy định của chính quyền, chứ nào của người lao động? Và cũng chỉ những công chức nhà nước mới tuân thủ phải nghỉ. Nhưng cũng không phải tất cả họ đều ngồi không, chỉ quan chức có của ăn của để mới ngồi không hưởng thụ. Còn người không dư dã cũng phải tìm mọi việc để làm thêm, khi có thể. Có những người ngoài 60, 70 tuổi còn đi dạy ở các trường tư, hay làm hợp đồng với các doanh nghiệp ấy mà. Còn người lao động tự do, thì họ làm gì tính đến tuổi mà chí tính đến sức của họ mà thôi. Không ít những ông/ bà cụ lưng còng gối mỏi vẫn đi bán vé số đó sao?

  Còn ở nông thôn, người ta phải làm để có cái ăn chứ nào tính đến tuổi là gì. Những người hơn 70 tuổi còn ra vườn trồng rau bán từng rổ để nuôi thân và gia đình. Ngày xưa trồng lúa một vụ thì người nông dân còn thời gian nghỉ ngơi nhiều. Còn bây giờ nhiều vụ và còn xen canh, đâu có thời gian nghỉ là bao. Và người nông dân không là người trẻ, mà chỉ là người già không đấy. Vì người trẻ phần lớn không còn ở nông thôn, mà là công nhân các nhà máy.

  Tác giả trích câu ca dao cũng chưa chính xác, mà đó là đã cải biên để châm biếm gần đây. Bài ca dao chúng tôi học từ thời trung học đệ nhất cấp (lớp 6-9) là:
  Tháng giêng là tháng ăn chơi
  Tháng hai trồng đậu, tháng ba trồng cà
  Tháng tư cày vỡ ruộng ra
  Tháng năm làm mạ, mưa sa đầy đồng
  …..
  Người Việt lười học, lười suy nghĩ à? Ngược lại nữa là khác. Ngày xưa đâu ít người đi thi Hương,thi Hội, thi Đình, hay xuất dương du học. Hay gần đây nhất, những người sang định cư hay du học, giỏi đâu thua người bản xứ. Nhiều người Việt đã làm cho DN, Chính phủ nước ngoài, tổ chức Quốc tế (tôi không cần liệt kê), không ai không biết.

  Tại sao hiện nay, nhiều người không công rãnh việc ngồi lê ở quán cà phê, quán nhậu ? Đó là sức hút lao động từ nền kinh tế bị hạn chế, lao động nông nghiệp thì thu nhập thấp, lại bấp bênh. Điều kiện sống ngày càng khó khăn, rồi có những người không có điều kiện, nên họ sống cuộc sống phó mặc không tính ngày mai. Một số ăn chơi bần cùng lại sinh đạo tặc.

  Người giỏi có điều kiện là họ ra nước ngoài cả rồi, thì làm sao đất nước phát triển và giàu lên. Đó là do chính sách sử dụng nhân tài không được thích hợp.

  Người Việt Tư duy nhỏ- quanh quẩn xó nhà?

  Nước ta là nước nông nghiệp, người dân sống chủ yếu ở nông thôn, thì chỉ là những con đường làng là không thể khác. Mà đường làng ngày xưa, có phương tiện giao thông gì ngoài đôi chân, còn buôn bán thì phần lớn phải dùng phương tiện đường thủy để vận chuyển. Vậy làm đường to để mà chi khi chưa có máy móc, mà chỉ với đôi tay và quang gánh? Đến thời Pháp thuộc mà các chợ đều mọc bên cạnh những con sông lớn. Nhưng đường bộ cũng đã thay đổi và phát triển nhiều. Quốc lộ có, tỉnh lộ có, rồi những con đường đèo vòng qua núi nữa, thì đâu ảnh hưởng xấu đến giao thương mua bán.

  Từ thời Pháp thuộc, miền Nam đã có nhà máy SX xà phòng nỗi tiếng với thương hiệu Cô Ba. Hay trước năm 75, đã có khu công nghiệp Biên Hòa. Nhiều nhà máy dệt như Vinatexco, Tái Thành kỹ nghệ dệt. Nhà máy giấy, nhà máy kem đánh răng Hynos, Perlon. Thậm chí chế tạo được máy nổ của nhà máy Vikyno, chế tạo xe 4 bánh LaDaLat, nội địa hóa khá nhiều…Hay một ông bác sĩ đi du học nghiên cứu rồi mở nhà máy SX dầu Khuynh diệp dành cho sản phụ và trẻ sơ sinh, thương hiệu Bác sĩ Tín. Ông phải đem một loại cây lấy tinh dầu từ nước ngoài về (vì trong nước không có) và mua đất trồng ở Bảo Lộc. Như vậy, người Việt Tư duy nhỏ- quanh quẩn xó nhà sao?

  Sau khi mở cửa kinh tế, không ít người làm ăn lớn. Nhưng gần đây cũng không ít ngưởi trốn bỏ. Vì điều kiện cạnh tranh ngày càng gay gắt, khi các Hiệp định thương mại đã được thực thi. Khi điều kiện cho kinh doanh, như trình độ quản trị kém, vốn ít, chi phí vốn cao, chính sách quản lý vĩ mô chưa hỗ trợ, thuế TNDN cao, chi phí ngầm không nhỏ… thì làm sao còn lợi thế cạnh tranh mà không bán cho nhà đầu tư nước ngoài.

  Với môi trường kinh doanh khó khăn cho chính mình, đành phải chấp nhận bán mình cho nước ngoài. Như thế, thì người ta giàu còn mình cũng vẫn mãi nghèo là tất nhiên.

  Trước năm 1975, chưa nước nào trong vùng Đông Nam Á này, kể cả Hàn Quốc mà giàu hơn Miền Nam Việt Nam.

  Tác giả có cái nhìn về triết học khá hời hợt, nên giải thích thiếu chính xác. Đâu phải đất nước nước nào có triết gia thì sẽ phát triển. Triết học có tính phục vụ cả nhân loại. Triết học và tôn giáo không là một.
  Tác giả nhìn nhận sai, là ông bà ta ngày xưa không coi trọng thương mại. Vậy ai nói “phi thương bất phú”, mặc dù đứng hàng thứ 4, “Nhất sĩ nhì nông tam công tứ thương”. Hay tác giả cho rằng không coi trọng doanh nhân nên gọi là “Con buôn”. Chắc là tác giả không đọc nhiều sách chăng? Ngày xưa không ai gọi là con buôn cả, mà gọi là những nhà buôn, hay lái buôn, đó là trong Nam (ngoài Bắc tôi không biết). Từ con buôn là để gọi những người buôn lậu thời XHCN này thôi. Ghét ai thì gọi là con này, thằng kia, như con nghiện, thằng Diệm).
  Tác giả chưa rành từ Hán Việt, nên giải thích thích không đúng. Doanh nhân hay thương nhân gần đồng nghĩa với nhau. Đều nói những người kinh doanh, sx, thương mại. Ngày xưa còn gọi là “thương buôn”. (còn tiêp)
  Tác giả có ý tưởng, nhưng lập luận với những cơ sở so sánh, dữ liệu khá nhiều sai sót, và non nớt, nên khó thuyết phục người đọc, nhất là người lớn tuổi và ở miền Nam.

  • TungDao says:

   @luong thien:
   Chào bác, đọc lời bình của bác mà tôi, TD cứ thích nghe mãi. Bác là người Miền Nam và đã lớn tuổi?.
   Trước giờ sao bác ít còm?. Lời văn của bác điềm đạm, nhẹ nhàng và rất chân thành.
   Mong bác thường xuyên viết còm. Kính bác.

   • luong thien di says:

    Chào bác Tung Dao, cám ơn bác khá khen. Tôi là người miền Nam cũng vừa tròn 60 cái xuân. Đúng là cũng khá lâu tôi không có cmt ở blog của bác Hiệu Minh, do cũng làm biếng. Nhưng tôi hay cmt bên face của chị Kim Dung Pham. Tôi cũng muốn trao để đóng góp cho XH, và minh cũng phải đọc kỹ trước khi viết, cũng như viết phải suy nghĩ, để trí não vận động. Cám ơn bác Tung dao nhiều. Tôi sẽ cố gắng theo mong muốn của bác. Thân.

    • HỒ THƠM1 says:

     Bác luong thien di cũng tự nhận là…”làm biếng” đấy thôi, trách gì cụ FPT Đỗ Cao Bảo 🙂

     Đùa bác tí thôi, còm của bác luong thien di thật công phu, đáng được xem và suy ngẫm.

    • Khách Lạ says:

     Tôi tán thành với những nhận định của bác Luong Thien Di. Tôi cũng đã đọc bài
     của ông Bảo trên trang Ba sàm, thấy bài viết của ông toàn đổ lỗi cho những
     thói hư tật xấu của người dân mà không rõ tác giả không nhận ra hay cố tình
     né tránh không nêu ra nguyên nhân chính mà theo tôi là bởi những kẻ “cầm
     quyền “! Tôi thấy thất vọng , chẳng buồn đọc tiếp phần sau… Ngày nay các nước văn minh đã bước vào “kỷ nguyên Dân chủ”, nhưng
     những người ”cầm quyền” nước mình vẫn cai trị dân theo đường lối cai trị dân
     thời Phong kiến thậm trí còn hà khắc hơn cả thời PK thuộc địa trước đây thì làm
     sao cho “dân giầu nước mạnh được”? Ca dao của người xưa đã từng đúc kết:
     “Người ấy mà về tay ta
     Trồng lúa lúa tốt, trồng cà cà sai
     Người ấy mà về tay ai
     Trồng lúa lúa lụi, trồng khoai khoai vò
     Trồng bông bông chẳng nở cho….”
     Câu ca dao này tôi nghĩ ứng dụng vào gia đình, vào cơ quan, doanh nghiệp,
     thậm chí vào quy mô quốc gia đều đúng. Chừng nào những người cầm quyền
     nước này, cụ thể là Đảng của ông Trọng không thay đổi đường lối cai trị dân
     thì đất nước chỉ có ngày càng tụt hậu, xã hội chỉ có rối ren thêm mà thôi!

    • Khách Lạ says:

     Nói thêm về câu ca dao bác thiendi dẫn ở trên:
     Bài này tôi cũng được học , nhưng hơi khác như sau:
     “Tháng Chạp là tháng trồng khoai
     Tháng Giêng trồng đậu, tháng Hai trồng cà
     Tháng Ba cày vỡ ruộng ra
     Tháng Tư làm mạ mưa sa đầy đồng
     Nhà nhà vợ vợ chồng chồng
     Đi làm ngoài đồng sá kể sớm trưa
     Tháng Sáu tháng bảy khi vừa
     ………(quên mất đoạn này)…còn chừa cỏ tranh
     Tháng Tám lúa trỗ đã đành
     Tháng Mười gặt hái cho nhanh kịp người
     Nắng mưa là mấy tháng trời…
     ….(quên mất câu cuối cùng)…

    • VA says:

     Đây, dân ta chăm chỉ lắm, làm ra làm, chơi ra chơi

     Tháng Chạp thì mắc trồng khoai,
     Tháng Giêng trồng đậu, tháng hai trồng cà.
     Tháng Ba cày bở ruộng ra,
     Tháng Tư bắc mạ, thuận hoà mọi nơi.
     Tháng Năm gặt hái vừa rồi,
     Bước sang tháng Sáu, nước trôi đầy đồng.
     Nhà nhà vợ vợ chồng chồng,
     Đi làm ngoài đồng, sá kể sớm trưa…
     Tháng Sáu, tháng Bảy, khi vừa,
     Vun trồng giống lúa, bỏ chừa cỏ tranh.
     Tháng Tám lúa giỗ đã đành,
     Tháng Mười cắt hái cho nhanh kịp người.
     Khó khăn làm mấy tháng trời,
     Lại còn mưa nắng thất thời khổ trông!
     Cắt rồi nộp thuế nhà công,
     Từ rày mới được yên lòng ấm no.
     ***
     Tháng giêng là tháng ăn chơi,
     Tháng hai trồng đậu, trồng khoai, trồng cà.
     Tháng ba thì đậu đã già,
     Ta đi ta hái về nhà phơi khô.
     Tháng tư đi tậu trâu bò,
     Để ta sắm sửa làm mùa tháng năm.
     Sáng ngày đem thóc ra ngâm,
     Bao giờ mọc mầm, ta sẽ vớt ra.
     Gánh đi ta ném ruộng ta,
     Đến khi lên mạ thì ta nhổ về.
     Sắp tiền mượn kẻ cấy thuê.
     Cấy xong rồi mới trở về nghỉ ngơi.
     Cỏ lúa dọn đã sạch rồi,
     Nước ruộng vơi mười còn độ một, hai.
     Ruộng thấp đóng một gầu giai,
     Ruộng cao thì phải đóng hai gầu sòng
     Chờ cho lúa có đòng đòng,
     Bây giờ ta sẽ trả công cho người.
     Bao giờ cho đến tháng mười,
     Ta đem liềm hái ra ngoài ruộng ta.
     Gặt hái ta đem về nhà,
     Phơi khô quạt sạch ấy là xong công (ca dao)

    • Đất Sét says:

     Tui toàn ngóng mấy cái hình của lão VA, còn lão làm thơ hay chép thơ, đọc chán chít 🙂

 45. VA says:

  Toàn văn bài phát biểu của cụ Đỗ Cao Bảo đã lược bớt rườm rà màu mè:
  Sự lười biếng, dễ hài lòng. Tư duy nhỏ, áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác và nền tảng triết học yếu, không chuẩn là những điểm yếu cố hữu cản trợ sự phát triển, khiến người Việt mãi nghèo.

  1- Nguyên nhân “Lười biếng, dễ hài lòng”: người Việt rất hứng thú “sum vầy bên con cháu” và “60 tuổi đã lên lão”.

  Trong khi đó, tại Singapore, tất cả công việc giản đơn như kéo xe đẩy, dọn vệ sinh, lau chùi nhà WC đều do những ông, bà cụ cỡ 65-75 tuổi làm. Đi taxi thì hầu hết lái xe đều do các cụ ông tóc bạc tuổi từ 65-75 lái. Trong thành phố tất cả những người nhặt rác, dọn vệ sinh đều do các cụ bà tuổi từ 65-75 làm. Còn người Việt, nữ 55 tuổi, nam 60 tuổi đã về hưu và về hưu là không làm việc.

  Trong xu thế tuổi thọ con người ngày càng tăng, hầu hết các nước đều nâng tuổi về hưu (Mỹ 67 tuổi, Nhật 68 tuổi, Pháp 62 tuổi) thì Việt Nam vẫn giữ nữ 55, nam 60 từ cách đây 62 năm khi mà tuổi thọ thấp hơn hiện nay 10 tuổi.

  “Thanh niên không chịu lập nghiệp, nằm chờ người khác tạo công ăn việc làm cho mình, giờ làm việc thì bớt xén, người còn sức lao động, chưa già đã muốn nghỉ “an nhàn tuổi già”, “sum vầy bên con cháu” thì mãi mãi nghèo cũng là chuyện không thể khác”

  Sự lười biếng của người Việt còn thể hiện ở điểm: Rất ít người nghĩ mình tự lập nghiệp, tự tạo ra công ăn việc làm cho chính mình và cho xã hội. Những người có việc làm ở công sở thì hoặc sáng đến muộn giờ, hoặc đến đúng giờ chỉ để điểm danh rồi đi ăn sáng, giữa giờ làm việc thì lại chốn ra quán cafe giải khát ngồi tán gẫu.
  “Không chịu vận động làm cho người thiếu sức dẻo dai, ảnh hưởng đến năng suất lao động”, đi xe máy khi không cần thiết sẽ làm tăng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, tai nạn giao thông, lãng phí tiền xăng.
  2 – “Tư duy nhỏ, quanh quẩn xó nhà”
  Nếu không có tư duy lớn, người Việt sẽ chỉ làm những việc bé, không có những công ty lớn thì không thể cạnh tranh quốc tế, không thể làm được những việc lớn. Các doanh nhân Việt không dám nghĩ lớn, không dám đương đầu, cạnh tranh sòng phẳng với các hãng nước ngoài, dù là trên sân nhà.
  Vì thế, thật đáng buồn khi các thương hiệu Việt bị các hãng nước ngoài nuốt chửng, mất luôn tên tuổi. Trong đó có thể kể đến kem đánh răng Dạ Lan bị Colgate Palmolive nuốt, kem đánh răng PS về tay Unilever, bia Huế về tay Carlsberg Đan Mạch, Tribeco về tay Uni-President, Phở 24 và Highland Coffe về tay Jollibee Ford…
  Các doanh nghiệp Việt có điểm yếu kém là chỉ quanh quẩn trong đất nước, thậm chí thành phố, tỉnh của mình, không có khát vọng vươn ra biển lớn, toàn cầu hoá.

  3- Việc áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác, không chấp nhận người khác chính kiến với mình, gây hậu quả vô cùng lớn.

  4- “Nền tảng triết học yếu lại không chuẩn”
  Chia người kinh doanh thành 3 loại, bao gồm cả “con buôn”, mà điều tệ hại là có người còn kết luận hiện Việt Nam chưa có doanh nhân. Người Việt chưa có đánh giá đúng về thương mại và doanh nhân. “Chân thành, tin cậy, đáng yêu, có trách nhiệm với xã hội là bốn đức tính đáng quí nhất của một doanh nhân. Thiếu bốn đức tính đó thì không thể là một doanh nhân lớn, không thể thành công trong thương mại. Nếu có thành công thì chỉ là thành công nhỏ, tạm bợ mà thôi”.

  Trong khi người Việt có 2 thái cực đầy mâu thuẫn về tiền bạc, các xã hội phát triển, văn minh họ đánh giá đúng giá trị đồng tiền, không tuyệt đối hoá, không coi khinh đồng tiền mà coi đồng tiền là phương tiện trao đổi hàng hoá. Đồng tiền là thước đo giá trị lao động giúp họ có cuộc sống tốt hơn, đào tạo nâng cao trình độ, chăm sóc sức khoẻ tốt hơn, báo hiếu cha mẹ, giải trí, du lịch và làm công tác xã hội. (Theo Trí thức trẻ)
  ———– Năm nay có thể gọi là năm NỔ. Chiến tranh, khủng bố khắp nơi. TQ bắn hỏa lực mồm kinh người đe dọa VN. 2 ứng cử viên TT Mỹ thi nhau nổ. Ở Yên Bái các đ/c cũng nổ vào nhau sau huy chương vàng bắn súng của HXVinh.
  Nay đến lượt anh Đỗ Cao Bảo nổ bùm bùm. Riêng cái ý thứ 3:
  Việc áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác, không chấp nhận người khác chính kiến với mình, gây hậu quả vô cùng lớn. Ko thấy anh phân tích, có lẽ liên quan đến Đảng đến dân chủ, quá nhạy cảm hehe.
  Ko phải cái nào nhạy cảm cũng nguy hiểm cả, có khi còn hấp dẫn ấy chứ 😀
  Ko có tư tưởng gì mới như các cụ đã nhận xét, nhưng dù sao cũng là 1 viên đá ném xuống quấy động cái ao tù.

  • VA says:

   Có lần Sếp FPT TrG Bình sang Mát, tổ chức chiêu đãi. Tôi thấy dân FPT rất nhộn, nhậu có phong cách, ko có kiểu zô zô rồi ép uống 100% đại trà như hiện nay. Hát các bài nhạc chế hay, trêu cả Sếp vô tư. Cuối buổi xuống tầng hầm xông hơi, mát xa, xem biểu diễn thoát y.
   Nói chung là chịu chung chi, có phong cách và khá là sắt máu. 1 kiểu điển hình “chấp nhận luật chơi”, khi ko thể thay đổi “luật chơi” thì hãy chấp nhận nó, chờ cơ hội để thay đổi sau.

   • TKO says:

    @ Bác VA:

    TKO không có ý ám chỉ FPT đâu nhé. Chỉ là đọc comment của bác VA thấy có chi tiết này:

    Nói chung là chịu chung chi, có phong cách và khá là sắt máu. 1 kiểu điển hình “chấp nhận luật chơi”, khi ko thể thay đổi “luật chơi” thì hãy chấp nhận nó, chờ cơ hội để thay đổi sau.
    Hết trích.

    –> Có người nói phong cách này chính là một trong những can cớ, giúp tạo điều kiện, tiếp tay nuôi những bầy sâu béo núc, cùng nhau trục lợi, phá tan nát môi trường kinh doanh lành mạnh mà những người còn chút lương tri, không chịu chung chi đậm, không sắt máu phải ngậm đắng nuốt cay, phải co mình, rút lui nhường sân lại –> nhận định này có ổn không ạ?

   • VA says:

    Quá ổn, nhưng v/đ nghiêm trọng đến đâu thì cần bàn thêm. Vn mới bước vào KT thị trường chưa lâu, khá giống thời kỳ TB hoang dã. Luật pháp và ý thức tôn trọng PL hồi ấy cũng vớ vẩn lắm.
    VA lại cho rằng cần phải thả rông Tư Bản VN hơn nữa, hối lộ hay móc ngoặc mặc kệ luôn, lộ thì lột, thằng nào ko lộ sẽ sống sót, là thằng mạnh, NN chỉ cần thuế thôi .
    Còn kỷ cương nhà nước với c/b lại làm ngược lại, xiết chặt dần. Chỉ cần 1 điều luật:
    “Miễn tội danh hối lộ cho kẻ tố cáo tham nhũng”, là khá đủ để răn đe.
    VA từng còm rồi, ra lệnh ân xá tội phạm tham nhũng nếu ra đầu thú trong vòng 1 tháng. Việc ko bị truy cứu sẽ làm cho tiền tham nhũng quay lại đầu tư. Sau 3 tháng ko đầu thú sẽ tịch thu tài sản và tống giam, mà ko cần xét xử nhiều.
    Cách làm của TT Phi đang làm với bọn tội phạm ma túy, hơi cực đoan nhg cũng được việc. Bùm khoảng 10 VIP tham nhũng là tình hình sẽ ok ngay, xin thôi việc cả đám ấy chứ 😀

    Hì hì, nói linh tinh có khi nó bùm mình trước ấy chứ 😀

    • TKO says:

     @ Bác Vĩnh An:

     Nét vẽ rất mềm mại trong khi giải pháp lại rất là mafia ạ.
     TKO sẽ nghe đọc lại truyện Bố Già.

   • HD says:

    Phong cách FPT đã được thể hiện qua một bản nhạc chế (từ nhạc Phan Huỳnh Điểu):
    Đoán Ép Pê Tê một lần ra đi,
    ……….
    Thằng Tây nó tiến thì mình giật lùi,
    Thằng Tây nó lúi thì mình giật tiền
    Tèn tén ten ten

 46. trungle118 says:

  cứ cho dân đất Việt hiện tại và quá khứ có những điều như vậy đi, nhưng ai dám khẳng định tương lai cũng sẽ như vậy.
  chỉ cần xóa bỏ chế độ hiện nay, xây dựng 1 hệ thống pháp luật chặt chẽ dựa trên chuẩn mực luật pháp của các nước tiên tiến, những lãnh đạo có tâm thì chắc năm ba mươi năm sau sẽ có được 1 ước Việt khác.
  cũng có khi đó là nằm mơ!

 47. Brave Hoang says:

  Dù sao thì e cũng có vài đồng ý về những gì TS DCB nói.
  Về phản hồi của chú Cua, từ Food chuyển sang Finance, nếu nghĩ khác đi thì thành tư duy mềm dẻo, tự thay đổi theo thời thế để kiếm ăn. Hình như nhiều hãng lớn trên thế giới cũng vậy, trước khi kinh doanh phát đạt bằng nghề hiện nay, họ cũng trải qua các nghề khác trước đó, như Toyota, Honda, Mazda…

 48. hung manh says:

  Xin hỏi ông TS Bảo: Tại sao cũng ruộng đó, đất đó mà trước 1986 dân cả nước đói mờ cả mắt mà bây giờ lại xuất khẩu hàng triệu tấn gạo?

 49. Cao Minh Khanh says:

  Tôi không rõ dân công nghệ giỏi kinh doanh và tiết lý tới mức nào, mà vị này rất can đảm nổ chát chúa vậy. Xin lỗi Bác chứ các lý luận xoàng này thì người Việt nào biết đọc sách và kinh qua sống với thờ đại Hồ Chính Minh này cũng có thể sổ ra được.
  Ở ta kinh doanh mà phía sau không có chống lưng thì chỉ có “sụm bà chè” hay từ bị thương tới lết và tới lúc mình chết thì không biết tại sao. Đó là đại tài của các đỉnh cao ta.
  Trở lại FPT thì cũng chả là ngoại lệ, ai không biết sau nó là ai? Trước kia, FPT và Thế giới di động ngày nay là sao chép ý tưởng của Sfone. Lúc đó SPT liên doanh với SK Hàn Quốc xây dựng mảng viễn thông ở VN. Anh Hồ Hồng Sơn (dân dầu khí), một chị là thứ trưởng bộ bưu chính viễn thông, và HĐQT cùng một vài anh em dân công nghệ khác đã có ý tưởng phải gọi là đi trước thời đại, khi làm mưa làm gió thị trường di động ở VN, với hơn 3 triệu thuê bao và đang chiều hướng thay đổi tích cực hơn, nếu….(cũng tại thằng nếu) khi ấy chỉ có VNPT, Mobile, Viettel.
  Ý tưởng là ngoài chuyện xây dựng mạng dị động cạnh tranh trực tiếp với 2 anh cả, còn xây dựng hệ thống bán lẻ thiết bị di động và các sản phẩm công nghệ TT khác, và họ đã làm hơn 40 cửa hàng từ Bắc tới Nam, khi đó chỉ có Nokia, Viễn thông A (cũng là đại lý cho Sfone bán handsets, simcard, thẻ cào) và các cửa hàng nhỏ lẻ khác, Viettel, VNPT, Mobile phone chỉ có cung cấp mạng GSM. Và Sfone đã cung cấp dịch vụ 3G từ 2008 dựa trên nần tảng dịch vụ di động công nghệ CDMA (Code Division Multiple Access – Đa truy cập phân chia theo mã) đầu tiên của Việt Nam.
  Sau 5 năm quậy thì Sfone phải tự thu xếp khăn gói lên đường mà thôi, dẹp tiệm, tại sao ư???. Đó cũng là một thời kỳ để ngẩm lại ý tưởng đi trước thời đại. Hiện tại các bạn đều biết VN ta chỉ có một hệ thống mạng GSM duy nhất.
  Thời thế tạo anh hùng, với thiển nghỉ của tôi là đúng. Mong là các Bác nhà ta bớt khua môi múa mép lại cho chúng con nhờ, các Bác có ăn ngồi ấm chổ thì dòng họ anh em gia đình các Bác hưởng, chớ dân nghèo chúng con mà nghe theo các Bác thì có mà làm Zombie hết.
  3 thằng đánh một không chột cũng què, đằng này thêm tình Đảng đằng sau thì không còn gì phải bàn cải.

  • loptienganh says:

   SFone thất bại nguyên nhân lớn nhất là Công nghệ Chế tạoThiết bị đầu cuối là CDMA không đa dạng sản phẩm cho hàng triệu khách hàng, Do đó số lượng khách hàng rất ít và thua lỗ. bạn ạ

 50. ĐTV says:

  Có nhiều tiền thì dễ trở thành Vĩ nhân!
  Có rất nhiều tiền thì nhanh chóng trở thành Thánh nhân!

 51. Kiến gió says:

  Những nội dung mà Phó TGĐ FPT đưa ra tuy đúng nhưng rất tiếc là chúng chỉ ở tầm …cá nhân. Còn lý do làm cho Đất nước khó phát triển là những nội dung phải ở tầm “hệ thống”. Không thể nói do con ông tham ăn, lười biếng,…nên gia đình ông nghèo. Lỗi hệ thống mới làm cho một đất nước này kém đất nước khác. Vậy cái gì thuộc tầm hệ thống. Chắc có nhiều yếu tố, nhưng chúng ta chỉ thử nêu ví dụ 1 yếu tố thôi. Đó là DÂN CHỦ. Nếu không có dân chủ, nước Mỹ không thể chọn được bốn mươi mấy đời Tổng thống của họ tuyệt vời như thế. Hãy so sánh sự phát triển của các nước có dân chủ và không dân chủ sẽ cho ta kết quả hiển nhiên.

 52. Xôi Thịt says:

  Cẩm nang DLV có tip ai chê đất nước, chế độ thì nhảy vào trả lời: mày đã làm được cái đíu gì đóng góp cho tổ quốc đâu và đòi nói nọ kia, có giỏi làm được gì thì làm đi 👿😈

  Không đồng ý với ông ĐCB thì cứ phản bác ông lấy vài ví dụ (không tiêu biểu) rồi khái quát hóa là chưa đúng blah, blah,blah… là đủ chứ phần sau nói kiểu FPT cũng khác đíu gì, ông là trùm FPT đã làm được cái đít gì mà chê bai linh tinh thì trong logic tranh luận, người ta phân loại lý lẽ kiểu này thuộc loại ngụy biện “anh cũng vậy” (Ad Hominem Tu Quoque) 😷

 53. CD@3n says:

  -không dám lạm bàn, vì nghe báo chí nói đây là “nhân vật quyền lực” ở FPT…xin mời đọc đoạn này, đọc xong,các bạn có thấy “đúng mọi thời đại, đúng đến thê là cùng” hông nhé ?! :
  ————————-
  Kizuki, vào năm 17 tuổi chui vào một chiếc xe hơi, nối ống xả khí thải vào trong xe, dán kín. Và chấm hết!
  Lý do: Không có bất cứ lý do gì.
  Đây là điểm khởi đầu cho Rừng Na Uy, một tiểu thuyết lừng danh – nói không quá lời là viết về sự bế tắc, chán ghét cuộc sống, và về tâm thần!
  Rồi lần lượt sau đó là chị gái của Naoko, Ishida Reiko, Midori, Nagasawa, và chính Naoko!
  Mỗi người một vẻ:
  Đứa con ngoan, học sinh suất sắc, niềm tự hào gia đình nhìn thấy trong đó sự trống rỗng, thấy ở bản thân mình như một cái máy.
  Một đứa bé trong sáng, trót sinh trong một gia đình phá sản với một người cha tàn bạo ám ảnh bởi sự lụi bại tan nát.
  Một tài năng âm nhạc, sống giữa hào quang và sự ca ngợi. Bỗng liệt ngón tay trong một buổi biểu diễn được xem là quan trọng…
  Tất cả đều có một điểm chung: Trầm cảm, bế tắc buộc phải tìm một sợi dây.
  Đến Reiko, người giám hộ bệnh nhân tâm thần rồi cũng tâm thần, cũng phải tìm một sợi dây thì đúng rồi, sự bế tắc và căn bệnh trầm cảm đã mang màu sắc xã hội.
  Có lẽ chính vì thế Rừng Na Uy u ám được người ta ca ngợi ở giá trị lột tả!
  Mấy hôm nay, tôi nghĩ về Kizuki, về Naoko, về Rừng Na Uy trước những hiện thực không tin nổi trước mắt.
  Những người cha nghèo bệnh trọng với lời nhắn “tìm cha dưới gốc mù u”; những người mẹ xin thôi cả cỗ quan tài đế lấy tiền đóng học cho con… Và những người mẹ ôm con theo mình!
  Báo chí đã gọi người mẹ giết 3 đứa con ở Hà Giang là một “ác mẫu”, rằng: thị đã không thèm nhỏ lấy một giọt nước mắt khi lạnh lùng kể lại vụ sát hại 3 đứa con.
  Ác mẫu không sai. Ở việc 3 đứa trẻ chết chắc rất đau đớn, rất oan uổng. Nhưng nếu nhìn nhận chính xác. Đây là vụ tự sát tập thể mà một người mẹ bế tắc đã bày ra một bữa cơm thuốc chuột để cùng ăn với con mình.
  Còn “một giọt nước mắt” ư? Khi mà cặp mắt đã vô hồn, khi mà người ta đã tự sát bất thành thì làm gì còn có tình cảm để mà xót thương nữa. Tôi thấy trong khuôn mặt “lạnh lùng” kia sự bất cần, ước mong sẽ sớm về bên con!
  Trả thù, và tự sát sau đó, đối với nhiều người có vẻ là lối thoát duy nhất.
  Chúng ta nên rùng mình đi là vừa. Ở chi tiết người mẹ đã đi đi về về 2 tiếng đồng hồ để mua thuốc chuột. Trên đường, có thể cô ấy còn chào hỏi người quen.
  Và vụ tự sát sau đó gây chấn động toàn xã hội do tính chất thảm sát của nó. Dẫu tự sát chỉ là một sự lựa chọn, một biểu hiện của cùng quẫn, chứ không phải là một sự hèn nhát.
  Chúng ta nên toát mồ hôi đi: Tất cả các hung thủ kiêm nạn nhân, sau đó đều được cho là hiền lành, không có bất cứ biểu hiện gì – như cả người đang ôm keyboad và như cả những người đang đọc dòng chữ này.
  Xin hãy đọc lại Rừng Na Uy. Trong đó, âm thầm một thông điệp: Tất cả chúng ta đều có sẵn một “Trâu Quỳ dự khuyết” và lý do chẳng hạn “anh chồng đi ăn rằm” chỉ là cái giọt nước làm bùng nổ căn bệnh đã được ủ quá kỹ rồi.
  Nhưng chỉ xin hỏi, rằng những người thân trong gia đình khi ấy đã làm gì, đã nói gì, đã giúp gì?
  Giá hôm ấy người chồng chợt chạnh lòng trước vợ con nheo nhóc. Giá có một người bạn vỗ vai chuyện áo cơm, danh hão chỉ là phù phiếm. Giá có ai đó khuyên rằng: Hạnh phúc như cái đồng hồ, loại đơn giản nhất là loại ít hỏng hóc nhất.
  Xin hãy đọc lại Rừng Na Uy, nó có giá trị như một thông điệp Vanga đúng với mọi xã hội
  (http://laodong.com.vn/dung-im-lang/dung-im-lang-co-mot-trau-quy-du-khuyet-trong-moi-chung-ta-584961.bld).
  ————————-
  Ô.họ Trương, “nguyên phò mã đỏ”, có mác GS gì đó, thuộc loại “đán anh’ tui, nhưng xem ra, trong giới của ô. , cũng không ít lời “bình loạn- bất phục”…, ở VN, FPT chém gió “cực kinh” về nhiêu thứ, nhất là giao thông thông minh…, và FPT cũng đã “trúng thầu” tại xứ Myanmar, nhưng từ đó đến nay, hơn 2 năm trôi qua, vẫn …”wait n see” ! hehe…”gia đình FPT” bỏ qua cho thằng “Thật không thể tin nổi” này nhé ..!

 54. TKO says:

  @ Bác Cua:

  Bác Cua, đọc bài này của bác Cua thật đáng đồng tiền bát gạo. TKO lan man một chút nhé.

  Hôm qua thấy cụ Dove comment bảo là … làm tới ptgđ mà còn nói nhảm, TKO … cứ cười mãi vì … trúng ý TKO! Số là cty TKO đang làm việc có tay ptgđ người Việt vừa nhảm lại vừa tham trời sợ. Leo tới chức ptgđ, dưới trướng mỗi TGĐ người Nhật mà còn lo sợ người khác hơn mình, nên đè bẹp đường tiến thân của hết thẩy đồng loại nào có năng lực, giỏi hơn hắn, nhưng không ngoan ngoãn nghe lời và nịn bợ hắn.

  Phải chi hắn có tầm nhìn và có đạo đức của người làm lớn, nghĩ lớn, thì đỡ khổ cho chúng sinh, bọn đồng nghiệp TKO chỉ thấy hắn tham lam thấy ớn, hay sử dụng chiêu trò, người Nhật cũng phải ngạc nhiên vì sao có người Việt lại đi chà đạp người Việt như vậy, nhưng ít nhiều họ vẫn lợi dụng hắn để đè bẹp người Việt.

  Những tay ptgđ kiểu đó mới chính là cản trở sự phát triển của người Việt.
  Một thiểu số người Việt thì mang đậm tư duy nô lệ nên chấp nhận bị chà đạp mà sinh tồn, nhóm này cũng góp phần làm cho bọn ác, bọn tham tưởng mình là đúng và cứ thế làm càn, nhóm này cũng góp phần cản trở sự phát triển của người Việt.

  Còn một nhóm, mũ ni che tai, gió chiều nào theo chiều đó, cũng chẳng giúp ích gì cho sự phát triển của người Việt.

  Cái nhóm mà đấu tranh, tránh đâu, nếu không có nền tảng cơ bản thì cũng sớm bị cô lập và loại trừ.

  Suy rộng ra thì cũng rứa thôi ạ.

 55. người đánh dậm says:

  Cái ko ổn là ở chỗ này: ‘… bằng vài ví dụ và tổng quát hóa thành lý thuyết cho một dân tộc là…không ổn.’

 56. người đánh dậm says:

  Đọc rồi, thấy ấm ức, nhưng chưa biết nói sao; lão TC giải hộ. Cảm ơn nhiều.

%d bloggers like this: