Do not cross the line – Đừng vượt qua giới hạn

Không vượt qua - Do not cross. Ảnh: VNE.

Không vượt qua – Do not cross. Ảnh: VNE.

Như một sự trùng lặp không hiểu do vô tình hay hữu ý, một tờ báo chụp cái ảnh trước trụ sở Tỉnh ủy Yên Bái có ruy băng mầu vàng và dòng chữ tiếng Anh “Do not cross” hay được cảnh sát dùng để tạo ranh giới khu vực đang điều tra, người không có phận sự miễn vào.

Trong truyện Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không có 72 phép thần thông, trong đó có phép gọi là Bố Trận, một thuật pháp ngăn cách và xua đuổi ma quỉ không thể vào chỗ được vạch đường kẻ.

Một lần đi đánh nhau, sợ yêu quái làm hại Đường Tăng, Trư Bát Giới và Sa Tăng, Tôn Ngộ Không đã dùng gậy thần vẽ một vòng tròn cho ba thầy trò ngồi vào đó. Tuy nhiên, Đường Tăng, rồi Trư Bát Giới đã không nghe, bước ra ngoài vòng tròn, bị yêu ma bắt đi, gây bao phiền toái.

Trong phim cao bồi viễn Tây thường có cảnh một tay cưỡi ngựa với sùng lăm lăm trên tay và lệnh cho địch thủ, vượt lên là bị bắn.

Ở phương Tây khi bàn về những qui định, về luật, người ta hay dùng chữ “Do not cross the line” ám chỉ không nên đi quá giới hạn cho phép.

Ngay chuyện nhỏ như khi đỗ xe hơi, bánh xe chạm vạch (cross the line) cũng ăn vé phạt của cảnh sát.

Đừng vượt quá giới hạn là những cảnh báo trong xã hội thượng tôn pháp luật, ai làm gì, ở đâu, phải luôn nhớ cái rành lăn cho phép hay không.

Như tin đã đưa làm rúng động xã hội, ngày18/8, ông Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Yên Bái đã vào phòng làm việc của ông Phạm Duy Cường (Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái) và ông Ngô Ngọc Tuấn (Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy), bắn nhiều phát súng vào hai lãnh đạo tỉnh. Ông Minh sau đó dùng súng tự sát ngay tại phòng làm việc của ông Tuấn.

Vụ án xảy ra, khi gặp báo giới, bà Phạm Thị Thanh Trà – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, ông Đỗ Cường Minh là người rất hiền, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, thậm chí hoàn thành tốt. Trong cuộc sống gia đình, đồng nghiệp cũng hoàn toàn bình thường.

“Tôi cho rằng đây chỉ là 1 phút mất bình tĩnh, cực đoan’, bà Trà nói.

Hai ông Cường và ông Tuấn là lãnh đạo của tỉnh cũng phải có những tố chất nhất định mới ngồi vào những ghế quan trọng đó.

Trong khi đợi cơ quan điều tra vào cuộc để tìm ra nguyên nhân của cuộc xung đột và giải quyết bằng súng đạn, thì người bình thường cũng có thể nghĩ, ai đó đã bước qua ranh giới cho phép. Hoặc bên này, hoặc bên kia, nhất định phải có người cross the line.

Nếu pháp luật công minh, xã hội minh bạch, dân quan đều thượng tôn pháp luật, mỗi khi có chuyện bất bình không thể giải quyết qua thương lượng thì người ta dùng tòa án và luật sư.

Để tránh những vụ việc gây rúng động như ở Yên Bái thì mỗi người luôn phải nhìn trước, nhìn sau đâu là ranh giới cho phép. Đâu là đường được đi, đâu là mảnh đất được quyền đầu tư, đâu là cánh rừng được khai thác, đâu là quyền của lãnh đạo, đâu là quyền của dân, khi nào thì phạm luật. Mỗi người luôn có ý thức về cross the line sẽ giúp xã hội văn minh hơn.

Đừng đợi đến khi gây chuyện, cảnh sát tới quây bằng cái ruy băng mầu vàng “do not cross” bởi khi đó ai đó đã vượt qua giới hạn cho phép, thì đã quá muộn.

Hãy nhớ bài học sơ đẳng của ba thầy trò Đường Tăng, Tôn Ngộ Không dùng phép Bố Trận, vẽ vòng tròn rồi, thì đừng bước ra khỏi, nếu không muốn bị phiền bởi yêu ma.

HM. 19-8-2016

Advertisements

169 Responses to Do not cross the line – Đừng vượt qua giới hạn

 1. CD@3n says:

  – mời đọc tin này :
  ——————–
  “Vụ án khiến nhiều người đau lòng vì nạn nhân và nghi phạm vốn là những người quen biết, là lãnh đạo và cán bộ của một tỉnh. Nhưng có lẽ, chỉ một phút nghĩ không thông, một phút lý trí bị che mờ mà án mạng đau lòng đã xảy ra. Mọi lý giải có lẽ cũng chỉ hướng đến vậy!
  Chúng tôi xin trở lại thời điểm trước khi xảy ra vụ án khoảng hai tuần. Vâng, thời điểm đó, PV có nhận được thông tin từ vị Bí thư Tỉnh uỷ hỏi về một trang báo mạng, rằng: “Báo thuộc cơ quan chủ quản nào? Trang báo đã thông tin về chuyện phá rừng ở Yên Bái”.
  PV hỏi lại là: “Thông tin đúng hay sai? Có chuyện lâm tặc được “bảo kê” không anh?” Vị Bí thư chỉ trả lời: “Đợt này anh sẽ xử lý việc này thật rõ ràng, không thể để ảnh hưởng đến uy tín của tỉnh…”.
  PV hiểu tính cách của Bí thư Phạm Duy Cường đã nói là phải làm, làm thật quyết liệt và cũng tự nhận định, với cách nói như của vị Bí thư, chắc sẽ có một thay đổi lớn về nhân sự.
  Vậy nhưng, dự định sẽ làm cho tỉnh, lập lại trật tự, giữ rừng… mang lại những điều tốt đẹp cho nhân dân, Bí thư tỉnh ủy Phạm Duy Cường đã thành dở dang sau tiếng súng nổ khô khốc, oan nghiệt. ( nguổn : http://www.nguoiduatin.vn/vu-hai-lanh-dao-tinh-uy-yen-bai-bi-sat-hai-cho-ket-luan-dieu-tra-a255325.html)
  ——————-
  – trong buổi họp báo ngay chiêu ngày xẩy ra vụ việc, nữ CT tình đã tuyên bố rồi mà, không có liên quan tới công tác cán bộ …? biết tin Ai bây giờ, sự thật là cái gì? … :mrgreen:

 2. Nguoi Ich Due says:

  Thưa bác đồng hương Ích Duệ,
  1- Hôm thấy trên TV đưa cái hình này mà khi gió lật mặt sau lại có dòng chữ …Tâu bác ạ, chả biết mắt em dạo này có vấn đề gì không các bác chỉ bảo
  2- Cứ như bà chủ tịch thì ông Đỗ Cường Minh là người rất hiền hoàn thành nhiệm vụ hai đc kia càng là người tốt đến q=úa tốt trở lên. nhà cháu đau quá, nặng thà là thằng Chí Phèo mất nết đi, đằng này toàn các đồng chí từ Ủy viên TW, tỉnh Uy viên mà vác súng khiền nhau, Đật mình quá, lại nhớ câu của đc Lê Nin “Vũ phí phê phán không thể thay thế phê phán bằng Vũ khí”

  • NTD says:

   Cái này phải để lão Dove (nền tảng Mác Lê của Dove vững đến mức bọn Nga cùng học lác cả mắt) phán xét thì mới đúng được.

 3. CD@3n says:

  – báo chí “cấp phép” đã đăng thông tin về “tang lễ cấp cao” ( tại gia) của 2 ông quan YB, còn người thứ 3 “nghi phạm” thì sao, mời click link để xem :
  (http://vitalk.vn/threads/tang-le-ong-do-cuong-minh-chi-cuc-truong-kiem-lam-yen-bai.2422028/ )
  – cảm ơn chủ blog cho hiện .

  • krok says:

   Quá ấn tượng với đoàn xe dài vô tận tiễn đưa anh Minh, có thể nói anh đã có nhiều ân huệ với khá nhiều người thuộc tầng lớp khá giả ở YB.

   • CD@3n says:

    đoàn xe không “dài vô tận” đâu, Krok nhé, chịu khó đếm, có 63 xe, trừ đi xe tang, xe hoa, xe chỏ gia quyến, còn 60 xe, chủ yếu là xế hộp, có khoảng 3-4 chiếc xe loại 16 chỗ. Người đi viếng Đỗ cường Minh ( tất nhiên là đưa đến đài hỏa thiêu..) xem ra cũng khá đông, và chẳng ngần ngại xuất hiên trước ống kính !

 4. CD@3n says:

  – các bạn có tin luật “Nhân-Quả” không, mời xem nhé :
  ————————–
  “Ông Nguyễn Văn Bổng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, nguyên Trưởng ban đền bù giải phóng mặt bằng Formosa, nguyên Trưởng ban Giải quyết tồn đọng, vừa bị khởi tố bị can, cho tại ngoại, chờ ngày ra tòa vì gây thất thoát tiền đền bù giải phóng mặt bằng dự án Formosa. Ông gần như mất hết ở tuổi 58.

  Ông Bổng được coi là “anh hùng giải phóng mặt bằng” cho đại dự án Formosa. Nếu chọn hai cái tên nổi tiếng nhất gắn với đại dự án này để kể ra thì đó là ông Võ Kim Cự (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nay là Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) và ông Nguyễn Văn Bổng.

  Đây là những mẩu chuyện “lưu truyền” trong dân. Ngày 20/10/2015, ông Bổng bị khởi tố. Khi công an khám xét nơi ở, người dân đến nhà ông reo hò. Trên mạng YouTube còn lưu lại clip cảnh sát dẫn giải ông ra khỏi nhà, đám đông hô lớn: “Bắn lão Bổng đi. Bắn lão Bổng đi”.

  Mấy ngày sau khi ông Bổng bị khởi tố bị can, con trai ông làm lễ về nhà mới. Một số người kéo đến nhà la ó, đợi đến khuya họ viết mấy dòng bày tỏ bức xúc cao độ lên tường nhà con trai ông. Có người còn viết lên giấy những dòng mỉa mai, đeo vào cổ chó, dắt qua dắt lại cổng nhà ông.

  Vợ ông, nghe người dân nói là hiền lành, ăn ở với hàng xóm láng giềng có trước sau, cũng bị vạ lây. Bà đi chợ phải đeo khẩu trang. Có lần bị người ta phát hiện, lột khẩu trang chửi rủa giữa chợ. Người ta còn ném cả chất bẩn vào bà. Từ ngày chồng bị khởi tố, bà ít ra đường, sống thu mình…

  Con trai ông cũng không thoát khỏi cơn thịnh nộ của dư luận. Anh này đang công tác ở UBND huyện Kỳ Anh, cưới vợ nhiều năm chưa sinh được con. Người ta bảo, “đời cha ăn mặn, đời con khát nước”.
  ( hết trích- nguồn :TPO).
  ———————–
  – Trong chuyện “giải phóng mặt bằng”, động đến rất nhiều “mồ, mả, chùa chiền, miếu thờ,nhà thờ”, nhiểu CN lái máy ủi, máy xúc…đã cáo bịnh đê khỏi phải tự tay tham gia vào việc này. Còn ô. Bổng, theo lời ô.kể lại, ô. đã từng nhẩy lên buồng lái, điểu khiển máy thay CN, khi CN “sợ”…Giải thích thế nào, theo “triết học mác-lê-mao” vộ thần, khi quan chức “xem ngày, xem hướng”, đi chùa khấn vái xin lộc, mời thầy “xem tướng và chỉ đường hành động” để “tiêu diệt đối thủ”, leo lên quan chức to hơn.?!..và bạn sẽ nghĩ gì, khi trong trụ sở cơ quan thuế, hải quan., quản lý thị trường …có bàn thờ để các lãnh đạo và nhân viên thắp nhanh, xì xụp mỗi buổi sáng, xin cho “vào cầu…rực lửa”..! :mrgreen:

 5. Dove says:

  Tôi vừa đọc xong bài: ‘American Power in an Age of Disorder” của Barry Gewen trên trang ‘The National Interest’. Thích nhất đoạn:

  ‘To borrow a formula from Hans Morgenthau, America’s policymakers must learn to distinguish, first, between what is essential in foreign affairs and what is desirable, and, second, between what is desirable and what is possible.

  What is essential is for the United States to find ways to coexist with other great powers—Russia and China at the present time; possibly India, Indonesia, Japan and Brazil in the future—and that means understanding that those countries have national interests of their own that one ignores at one’s peril, even when they clash with American values.’

  Ý tưởng ‘Cây sậy suy nghĩ’ (mượn của B. Pascal) và ‘Thụy Sĩ Phương Đông’ dựa trên kiểu tư duy của B. Gewen và thực tiễn của VN – một đất nước bị kìm hãm quá lâu bới mô thức chuyên chính phe nhóm đội lốt vô sản.

  B. Gewen là biên tập viên của The New York Times Book Review. Nhưng còm sĩ nào quan tâm có thể vào link sau để đọc toàn văn:

  http://nationalinterest.org/blog/the-skeptics/american-power-age-disorder-17426?page=2

 6. CD@3n says:

  – KTS Trân thanh Vân là 1 com sĩ trong HC, xin mời xem “open letter” của bà gửi cho TT XNP :
  ————————–
  Thưa ông Thủ tướng,
  Tôi là Trần Thanh Vân. Kiến trúc sư cảnh quan, ở Hà Nội.
  Tôi viết gửi ông bức thư này với một trách nhiệm rất cao của một người làm công tác khoa học chân chính, cho dù năm nay tôi đã 75 tuổi, có thể tôi đi lại không được nhanh nhẹn nữa, nhưng tôi tự thấy, nhận thức và trí tuệ của tôi chưa bị già đi theo năm tháng.
  Thưa ông,
  Những nội dung trong thư này, thực ra tôi đã chuẩn bị cách đây gần 4 năm, khi tôi còn khá khỏe mạnh, tôi đã bỏ ra thời gian một năm trời, lăn lộn hụp lặn trên Hồ Thác Bà và đã có một lần, vào sáng ngày 1/7/2013, chúng tôi đã được ông Phạm Duy Cường, lúc đó đang là Chủ tịch Ủy ban ND tỉnh Yên Bái, tiếp tại phòng khách của UBND tỉnh.
  Đến gặp ông Cường hôm đó, đoàn chúng tôi có GS Nguyễn Mại, cựu Đại sứ VN tại Hà Lan Đinh Hoàng Thắng và một số nhà khoa học khác.
  Tôi là người trực tiếp trình bày.
  Tôi nói đến giá trị quý báu của Thung lũng Hồ Thác Bà, một cái hồ rộng 23.400ha, dài 80 km, rộng từ 10km đến 30km gồm 1300 hòn đảo, chứa được gần 4 tỷ khối nước sạch, là một Vịnh Hạ Long giữa rừng Đại ngàn và tôi đưa ra một đề xuất lớn là biến nơi đây thành VƯỜN TRI THỨC VÙNG TÂY BẮC.
  Vấn đề xuyên suốt của đề xuất này là: Ứng dụng một lý thuyết khoa học Phương Đông đang được ứng dụng tại Phương Tây nói chung và ở Mỹ nói riêng, với cái tên NGÀNH Y KHOA BỔ SUNG – MBSR ( Mindfulness Based Stress Reduction ) trong công việc đào tạo giáo dục và chữa bệnh.
  Hôm đó ông Phạm Duy Cường lắng nghe, tỏ ra rất thích thú và ngày 24/7 ông ra công văn chấp nhận cho phép chúng tôi được nghiên cứu, được đề xuất đầu tư…. nhưng tất cả, mới chỉ dừng lại ở đó.
  Vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 năm đó, khi ông (đang là Phó Thủ tướng) vừa từ Mỹ về, được biết ông vừa là phó thủ tướng phụ trách các tỉnh Tây Bắc, vừa phụ trách các vấn đề về tệ nạn xã hội, chúng tôi gợi ý với Yên Bái nên xin ông nậng cấp Trại cai nghiện Ma túy huyện Yên Bình, thành một trại cấp quốc gia có tiêu chuẩn phục vụ cao và đề nghị chính phủ Mỹ giúp đỡ, để không chỉ có thể chữa bệnh cho bệnh nhân trong nước mà còn thu hút nhiều bệnh nhân nước ngoài.
  Với hình thức Du lịch Thiền, sẽ tổ chức một “Trung tâm thực hành chánh niệm” như Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã thực hiện tại Pháp, tại Mỹ, tại CHLB Đức … thì không chỉ giúp nhiều bệnh nhân trở nên khỏe mạnh, hữu ích cho đời, mà tỉnh nghèo Yên Bái sẽ có nguồn thu nhập ngoại tệ rất lớn.
  Chắc ông có biết Hồ Geneve ở nơi giáp ranh nước Pháp và Thụy sĩ? Hồ này nhỏ hơn Hồ Thác Bà, từ năm 1891 đã được xây dựng một cột nước cao nhất thế giới, có tên Jet D’ Eau, cột nước có lúc cao tới 140m, tốc độ phun 220 km/h.
  Đó là biểu trưng của nguồn tiền vô tận từ khắp thế giới đang hàng ngày đổ về đất nước nhỏ bé này. Chúng tôi đã nghiên cứu cột nước Hồ Geneva và đã sơ bộ định vị một cột nước phía Bắc đập Thác Bà 300m, trên lòng gòng Sông Chảy.
  Nhưng rất tiếc, sau lần đề xuất đó, quan hệ của chúng tôi và ông Phạm Duy Cường bị gián đoạn, năm lần bẩy lượt chúng tôi đề nghị được làm việc, nhưng luôn bị từ chối với lý do bận việc… cho đến khi ông Phạm Duy Cường nhận chức Bí thư Tỉnh ủy thì chúng tôi dừng lại hẳn.
  Thưa ông Thủ tướng,
  Hôm nay thì ông Cường không còn nữa. Có lẽ ông ấy không có duyên với việc này? Nhưng Hồ Thác Bà vẫn còn đó và nhân dân Yên Bái vẫn nghèo và vẫn mong cơ hội đổi đời.
  Hôm nay ông đã là Thủ tướng. Hôm nay tôi thấy có trách nhiệm phải gửi đến ông. Ông có nghĩ và băn khoăn chút nào không
  Nhưng rất tiếc, sau lần đề xuất đó, quan hệ của chúng tôi và ông Phạm Duy Cường bị gián đoạn, năm lần bẩy lượt chúng tôi đề nghị được làm việc, nhưng luôn bị từ chối với lý do bận việc… cho đến khi ông Phạm Duy Cường nhận chức Bí thư Tỉnh ủy thì chúng tôi dừng lại hẳn.
  Thưa ông Thủ tướng,
  Hôm nay thì ông Cường không còn nữa. Có lẽ ông ấy không có duyên với việc này? Nhưng Hồ Thác Bà vẫn còn đó và nhân dân Yên Bái vẫn nghèo và vẫn mong cơ hội đổi đời.
  Hôm nay ông đã là Thủ tướng. Hôm nay tôi thấy có trách nhiệm phải gửi đến ông. Ông có nghĩ và băn khoăn chút nào không
  (KTS Trần Thanh Vân 21-8-2016)
  ——————–
  – rất kính trọng ý tưởng của KTS TTV, và công sự, nhưng nói thật, nếu ý tường này mà lọt vào “mắt xanh” của ‘nhóm lợi ích” nào đó đang ‘lên”, thì …chỉ từ “hòa tới phát” ?! 🙂

 7. VA says:

  “Phó Tổng giám đốc FPT Đỗ Cao Bảo “gây bão” khi phân tích lý do “Vì sao người Việt mãi nghèo?”
  Lão này nổ đoàng đoàng trên mạng, ko biết cụ Cua nghĩ thế nào. Hội chứng Hoàng Xuân Vinh ghê thật

  • krok says:

   Dám nói là tốt. Nhưng những điều này chỉ đúng với xh định hướng xhcn, không đúng với giai cấp tư sản và địa chủ thời trước.

   • Dove says:

    Hóa ra krok ko biết gì về trí thức định hướng xhcn thời Văn Ba và giai cấp tư sản và địa chủ thời Xuân Tóc Đỏ và Chí Phèo.

    • krok says:

     Kính cụ Dove, cụ nói cũng có lý, tôi cũng không ưa những người dựa hơi Pháp để ức hiếp bóc lột dân mình, mà muốn nói đến những người tư sản dân tộc như Bạch Thái Bưởi…

  • Dove says:

   Làm đến phó Tổng FPT mà còn nói nhảm. Theo Dove, yếu tố tai hại nhất cản trở người Việt phát triển chỉ là Chuyên chính vô sản.

   Nói cho chú em biết, nền tảng Mác Lê của Dove vững đến mức bọn Nga cùng học lác cả mắt. Thế nhưng có phát triển được đâu vì bị chuyên chính vô sản áp đặt cách hiểu Mác Lê của cụ Nông Đức Mạnh, tuy học trên 2 lớp nhưng nền tảng sơ sài hơn rất nhiều.

   • quang ku says:

    Kính cụ Dove ạ. Làm đến chức tủng bí thư, kiêm giáo sư lý lụn Mác+ Lê như bác cả chọng nhà em đôi lúc còn nói nhảm nữa là cái anh phó tủng FPT trẻ người non dạ. Mong bác đại đại xá cho cậu ấy
    Cụ nói nền móng kiến thức Mác + Lê của cụ vững chắc bọn Nga học theo còn không kịp làm em nhớ đến chuyện thằng bạn em nó kể
    nó cũng dạng học cao thủ về toán được nhà nước cử đi học chuyên nghành về tên lửa ở Kazan thời bao cấp, thời đó thì trình độ học vấn của sinh viên VN thì khỏi nghi ngờ đúng không cụ, nó bảo rất nhiều anh học cùng khinh trình độ học toán của tụi Nga, nhưng khi thầy giáo ra đề bài tính tọa độ bắn của tên lửa thì mấy anh vỗ ngực học giỏi toán người VN tính nửa ngày không ra . Còn bọn Nga nó cà dốt thì nó tính có 15 phút xong
    Nói như bác thì đúng là đoảng và nhà nước đã tuột mất một cao thủ về Mac + Lê là bác mất rồi thật là đáng trách

    • NTD says:

     @ quang cu: “Nói như bác thì đúng là đoảng và nhà nước đã tuột mất một cao thủ về Mac + Lê là bác mất rồi thật là đáng trách”.
     Dấu chấm câu nên đặt sau chữ “rồi” và dừng gõ phím. Lý do: (i) các chữ sau đó, nói theo sờ tai (style) của TTg NXP là “bắn chỉ thiên”, không bằng cha kiểm lâm. (ii) không logic chặt chẽ, không đại diện cho cái chung vì biết đâu có người (kể cả lão Dove) lại nói “thật là đáng mừng” thì sao?

  • TungDao says:

   Ông này nói tào lao bí đao vậy mà Vĩnh An lại nghe.
   Thật ra có 05 nguyên nhân cơ bản tronng đó có nguyên nhân : cơ chế chính sách không rõ ràng, thiếu minh bạch và dễ thay đổi. 4 nguyên nhân còn lại không ăn nhập gì với nguyên nhân của ông tào lao kia.
   Ông Vĩnh An à, ông bớt sex đi để đỡ “bất lực”.

  • TranVan says:

   Không phải chỉ một điểm, hai điểm, ba hay bốn điểm đã, đang và sẽ mãi mãi cản trở sự phát triển tốt và nhanh của Vn.

   Nhiều yếu tố dẫn đã đến hậu quả ngày nay và làm cho ngày mai sẽ vẫn lụn bại :

   1 – Người biết làm không được làm, người được làm lại không biết làm. Chủ nghĩa lý lịch là một trong những nguyên nhân.

   2 – Dùng người (toàn có lý lịch tốt) nhưng không đúng chỗ. Ba cái lăng nhăng “hậu duệ, quan hệ, tiền tệ” nó là thủ phạm chính. Thủ phạm phụ là tính ưa người dễ bảo, dễ sai, biết vâng biết dạ, biết đóng kịch, biết nói dối, biết im miệng không … phản biện.

   3 – Đào tạo lăng nhăng, không đúng chất lượng, và không đúng và đủ nhu cầu, ấy là chưa kể đến “đào tạo” dỏm : bằng giả , học …. giả !

   4 – Nhà nước tiêu pha quá mức, tiêu để nổ, tiêu để có dịp ăn “lại quả” và rút ruột công trình.

   5 – Chọn “dự án” không vì lợi ích chung mà vì quyền lợi của bè nhóm và của địa phương. Biết dự án, biết những “quả đấm” sẽ hại nhiều hơn là lợi, biết sẽ huỷ hoại môi trường, biết sẽ hiểm nguy cho an ninh, nhưng vẫn cứ nhắm mắt ký (bừa).

   6 – Nhập cảng nhiều hơn xuất. Xin tứ phương. Vay được là vay. Vay quá mức rồi không biết sẽ tìm đâu ra tiền (thiệt) để trả tiền lời và hoàn trả vốn.

   7 – Lời nói không đi đôi với việc làm. Quá nhiều, quá đủ rồi !
   Khó có thể lừa thêm, dụ thêm, khi niềm tin đã mất ! Dự tính “khuyên” dân đem vàng ròng cho nhà nước “giữ” hộ chắc sẽ có rất ít người “hồ hởi” nghe theo.

   8 – Thuế và phụ thu tràn lan. Phí “phong bì” cũng tràn lan. Một xã hội tan hoang, tất cả chỉ quay cuồng và nhắm tới …. tiền !

   9 – Lãnh vực tư nhân cũng chẳng thua kém : hàng giả, hàng nhái, chặt chém, … không biết … ngượng.

   10 – Hiến pháp, luật pháp, hành pháp …, tất cả đều là hàng … mẫu !!!!

   11 – ….

   Tôi có thể kể thêm, nếu thấy có nhu cầu (thực) ! 🙂

   • TranVan says:

    9 – Lãnh vực tư nhân cũng chẳng thua kém, cũng không biết … ngượng : hàng giả hàng nhái, hàng lèm nhèm dán nhãn lung tung, hàng độc … hại, …
    Chỉ biết ….. chặt chém, thu tiền !

   • Kiến gió says:

    @Bác Trần Vân
    Tất cả những nội dung Bác nêu ra đều đúng cả và vẫn còn nhiều điều có thể kể thêm. Tuy nhiên, nếu khái quát hóa vấn đề, tôi chỉ xin nêu ra hai nguyên nhân chính là thiếu : DÂN CHỦ và KỶ CƯƠNG. Nếu có hai điều trên thì hàng loạt vấn đề Bác nêu sẽ được giải quyết ngon ơ.

 8. Kiến gió says:

  Đừng bước qua làn ranh. Đúng, nhưng chưa đủ. Ở VN, thường là người vạch ra làn ranh lại là người đầu tiên bước qua làn ranh đó nhưng không bị qui là vi phạm Luật vì người đó có quyền chỉ đạo thông qua Luật. Luật là tao sao bảo tao vi phamj luật được. Vớ vẫn. Lâu rồi thành quen và họ coi đó như là đặc quyền của họ. Không khó để lấy các dẫn chứng hàng ngày ở huyện tại VN. Các cơ quan cấp cao của Đảng, chính quyền VN có phải tuân theo Luật không? Chắc chắn là có nếu theo lý thuyết, nhưng thực tế là không trong thực tế. Tại sao họ được quyền quyết định những vấn đề ngoài luật như vậy? Ở VN, cứ đưa ra Thường vụ hoặc BTC quyết là xong hết. Chẳng thăng CA nào dám nói “…trái luật” cả. He he…

 9. VA says:

  Mấy hôm mưa bão dập dồn/ Ngoài đường ngập nước tâm hồn sũng mưa 😀
  Chả đi đâu được may có lão Tung Dao và Mike để tâm sự cũng đỡ cô đơn. Chúc mừng bác Tâm H’M đã có truyền nhân gọt lịch sử, những 2 lận, TD và Mike.
  Trước năm 54 ko có thuộc địa nào của Phương Tây giành được độc lập mà ko đổ máu. Có 2 trường hợp đặc biệt, Phi và Indo.
  – Philippin, vốn là thuộc địa của Tây ban nha. TBN nhượng cho Hoa Kỳ để đổi lấy 20 triệu đô la theo Hiệp định 1898. Cộng hòa Philippines mới ra đời không được Hoa Kỳ công nhận, Chiến tranh Philippines–Mỹ bùng nổ, kết quả Đệ nhất Cộng hòa chiến bại.
  Sau đó bị Nhật chiếm đóng cho đến năm 45. “Nhiều hành động tàn bạo và tội ác diễn ra trong cuộc chiến, chẳng hạn như Cuộc hành quân chết chóc Bataan và Thảm sát Manila.[48] Lực lượng Đồng Minh đánh bại Nhật Bản vào năm 1945. Đến khi kết thúc chiến tranh, người ta ước tính có hơn một triệu người Philippines thiệt mạng.[ Wiki] —- —
  Ko có nền độc lập nào ko phải trả giá bằng xương máu đâu TD, chưa kể các cuộc chiến sắc tộc triền miên sau đó.
  – Indonesia, vốn là thuộc địa của Hà Lan. Ngay sau khi Nhật Bản đầu hàng tháng 8 năm 1945, Indonesia tuyên bố độc lập. Hà Lan đã tái lập quyền cai trị bằng sức mạnh và cuộc tranh chiến chỉ chấm dứt vào năm 1949, khi Hà Lan lâm vào suy kiệt về kT, chính thức công nhận nền độc lập của Indonesia.
  Máu cũng đã chảy suốt gần 5 năm đấy Mike, chẳng có độc lập nào miễn phí đâu.
  Sau năm 54 khi Pháp đại bại ở ĐBP, Phương Tây mới nhận thức ra chế độ thuộc địa, chủ nghĩa thực dân đã hết thời nên có vẻ biết điều hơn.
  – Malaysia vẫn bị Anh bảo hộ cho đến năm 60 gì đấy, đầy loạn lạc và chết chóc tận đến năm 69.
  – Còn Ấn Đô:

  Có khoảng một triệu người Ấn Độ mất mạng cho Anh Quốc trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Người Ấn Độ quyết liệt hơn trong việc yêu cầu quyền tự trị với việc bắt đầu một phong trào bất bạo động, bất hợp tác – trong đó Gandhi là lãnh tụ.
  Kết quả Ấn Độ giành được độc lập vào năm 1947, thuộc địa này bị phân chia thành hai quốc gia: Ấn Độ và Pakistan. Từ Pakistan còn tách ra Bangladesh năm 1971 sau một cuộc Chiến tranh giải phóng đẫm máu.
  Đây có thể coi là độc lập thực sự ko, nay mai rất có thể 2 người anh em chung dòng máu Ấn Độ và Pakistan sẽ dìm nhau trongchảo lửa hạt nhân nếu nhìn vào cách họ vẫn hầm hè nhau.
  Cái gọi là độc lập miễn phí này xem ra cũng khó nuốt đấy Mike, riêng với tôi Ấn vẫn chưa phải là quốc gia độc lập. Còn mấy “thằng” khác nữa bàn sau, tạm thế đã.
  Dù sao thì VN vẫn thê thảm nhất nhưng đấy là số phận, bởi có quá nhiều Thị Mầu đực rựa, đừng đổ vấy nữa Mike.

  • TungDao says:

   😛

  • Mike says:

   chỉ một việc lão VA nâng tôi lên hàng cụ THM là đủ tôi thoả mãn, không cần cải cọ gì với lão nữa đâu. So vậy là đủ sướng rồi. Cám ơn nhé bác VA.

   • TungDao says:

    Bác Mike đừng tin lão Vĩnh An. Lão nâng bác để lão đập đó. Lão Vĩnh An biết đánh bòng chuyền bác Mike ạ. 😆.

   • Đất Sét says:

    Lão Mike nhầm rùi, lão VA bảo “truyền nhân” cơ mà, sướng……sớm thế 🙂

   • Mike says:

    Cám ơn hai bác nhắc nhở. Chung quy cũng tại nhớ bác THM quá mà sinh ra đọc bụp chụp vậy chứ.

    Nghe bác VA nói đến mưa lũ, ở Cali thèm quá.

    Lại nhớ linh tinh:
    Lạy trời mưa xuống
    Lấy nước tôi uống
    Lấy ruộng tôi cày

    Học đâu lớp 1, lớp 2 gì đó.

    Bẵng đi một thời gian lại học được phép:

    Nghiêng đồng đổ nước ra sông
    Vắt đất ra nước thay trời làm mưa.

    Sang Mỹ vẫn phải tụng câu “lạy trời mưa xuống” vì chẳng thấy phép nào hơn.

 10. TC Bình says:

  TÂM SỰ ĐỜI GIAI
  Sáng CN đẹp giời, soi gương qua “quả” giầy bóng lộn vừa mới tự đánh xi xong, Lang băm tui chợt thấy lòng xao xuyến khi nghĩ về quá khứ hào hùng “chém gái như ngả rạ” ngày xưa.
  Lại chợt tiếc, giá như ngày xưa ấy mình bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt, chân thành…lừa tình cho khéo thì đâu đến nỗi bị ỦN vào tay mụ…Tập đã già lại xấu còn nanh ác.
  Cũng may, tiền bia ôm vẫn thuổng đều đều từ ruột tượng hớ hênh của vợ, giầy vớ âm thầm gí cổ trấn lột con trai, quần áo đè đầu xin đểu con gái. Túm lại tuy mang tiếng đầy tớ trong nhà nhưng vẫn thừa ngoại lực cơm nhà-má…cave.
  Chỉ hiềm một nỗi, muốn rủ lão Dove đi cho vui bè vui bạn thì đào đâu ra bia ôm dân chủ-cộng hòa cho vừa lòng lão ấy. Muốn rủ lão Hồ Thơm 1 thì e lão này hô khẩu hiệu chào mừng đại hội…cave làm bể mánh dân chơi. Lão VT thì chả dám nghĩ tới, ăn chơi trắng trợn hoàn toàn trái với 8 điều vợ lão ấy dạy chồng, có chăng thì cũng thậm thụt cũng mất khí thế…đỉnh cao.
  Đành để lão xanghứng KÉO vậy, lão ấy “bo” bằng đô thì mình quy ra tệ, thế mình đang lên, có gì đã có con cháu đời sau trả nợ.
  Nghĩ tới nghĩ lui, đời mình cũng còn may mắn chán. Nghĩ dại, lỡ ra ra có em nào uất tình đau tiền xách AK 47 đòm cho vài viên chết tươi ngoay ngoảy thì nhục quá. Ai chứ lão Dove thế nào chẳng phân tích duy vật biện chứng linh tinh lang tang rằng thì là mà… Lão VT sẽ giảng luân lý giáo khoa…toàn tập. Lão Hồ Thơm 1 sẽ múa tay trong bị, phen này chân Chuyên trách chân dài Hang Cua chạy đâu cho thoát. Lão xanghứng hẳn sẽ khóc rồi phúng điếu bằng đô la kèm vài chai rượu ngoại không chừng.
  Rồi lão Tổng Cua sẽ gào lên: “Sao còm sĩ hang ta lại vô lương thế này, còm sĩ danh y của hang chết thảm mà hả hê ra mặt, nghĩa tử là nghĩa tận để đâu…May mà luật pháp không cấm hả hê, không thì ông…hốt sạch.”
  Xin lỗi lão Tổng Cua nhá! Vô lương là vô lương thế nào! Lang Bình tui có xuống âm phủ cũng làm ngự y cho Diêm vương, tứ chứng phong tình, bệnh hoa liễu 35 năm kinh nghiệm, lương có mà đầy. Có lão viết entry không lương thì có! 🙂

  • VT says:

   “Lão VT thì chả dám nghĩ tới, ăn chơi trắng trợn hoàn toàn trái với 8 điều vợ lão ấy dạy” (TC Bình )
   Có chút xíu mà cũng ăn bớt . Bữa trước lên nhà năn nỉ cho xin bản photo ” 10 điều vợ dạy ” còn tán tụng chả kém gì 5 điều uncle dạy ,em sẽ học thuộc để vợ em vui lòng …blabla vậy mà giờ bớt xuống còn có 8
   Mấy điều dạy cụ thể vậy mà còn bớt xén huống hồ thuốc chữa bệnh . mà bệnh phong tình thuốc bị ăn bớt không đủ liều thí hết thế kỷ này cũng chẳng khỏi .
   Đúng là đồ lang băm “vô lương “

 11. Đất Sét says:

  VA says:
  August 20, 2016 at 12:12 pm
  Bậy nào Đào Tung. “đạo đức và luân lý” cũng chỉ là 1 dạng của Nhận Thức. Logic có thể dùng để đo giá trị của Nhận Thức và Niềm Tin. Tuy vậy Niềm Tin có thể công nhận hay bác bỏ tất cả, bất chấp Logic
  .

  Sét mỗ thực tình đâu biết VA có những luận lý cỡ tầm triết gia. Nếu VA bảo rằng: “Niềm Tin có thể công nhận hay bác bỏ tất cả, bất chấp Logic”, thì có nghĩa là khái niệm Chân lý không tồn tại, bởi cái gì là chân lý, nó vốn được xây dựng từ sự hợp lý và đúng đắn bất kể thời gian và không gian.

  Lão VA giỏi thật 🙂

  • VA says:

   ĐS thân mến, VA nhớ lời của nhà thơ Byron:
   – “Nghịch cảnh là một con đường đạt đến chân lý”, dân VN ta đã chịu quá nhiều nghịch cảnh nên có lẽ sẽ thấu hiểu chân lý hơn ai hết.
   Tuy vậy nhà văn Mark Twain lại nói:
   – “Khi chân lý còn xỏ giày thì sự điên rồ đã chạy được nửa vòng trái đất”
   Làm cho VA tôi phân vân, cuối cùng nghiêng về Bismarck:
   – Chân lý thuộc về kẻ mạnh.
   Dù sao thì vẫn nhân văn hơn nếu nói: Chân lý không thuộc về số đông hay kẻ mạnh, mà thuộc về những người hiểu biết. Hy vọng chân lý sẽ thuộc về ĐS 😀

  • Hoang Phuong says:

   Em chào bác ĐS. Theo em “chân lý” không bất biến, không tuyệt đối, & cũng không phải là…”chân lý”. He…he…

   • Đất Sét says:

    Hìhì, (nói vui thôi) như vậy theo bác HP, tất cả đều tương đối. Ồ, Sét mỗ không ngờ Hang Cua có một……Einstein 🙂

   • Đặng Hoàng Minh says:

    Chân lý là cái lý có chân

 12. TungDao says:

  Văn3 là một lãnh tụ cách mạng VN, một chiến sĩ cộng sản tiên phong trong phong trào giải phóng dân tộc của thế giới thứ 3.
  Nguyên lý cách mạng của Văn3 là Chủ nghĩa Marx-Le : “Bạo lực là bà đỡ cho mọi xã hội cũ đang thai nghén một xã hội mới”. Đối với cuộc cách mạng vô sản, V.I.Lênin cũng khẳng định rằng “không có cách mạng bạo lực thì không thể thay thế nhà nước tư sản bằng nhà nước vô sản được”.
  Tư tưởng HCM được khái quát rõ ràng hơn : Giải phóng dân tộc cần được thực hiện bằng con đường bạo lực.
  Khác với Văn3 là Thánh Mahatma Gandhi là đấu tranh bất bạo động. Mọi con đường đều dẫn đến La Mã nhưng phương pháp của Thánh Gandhi mang lại độc lập, tự do cho dân tộc Ấn Độ không đổ máu, không mâu thuẫn dân tộc, không hội chứng chiến tranh, không bạo lực trong tiến trình dân chủ hóa.
  Mahatma Gandhi được phong thánh. Văn3 được phong là nhà văn hóa(?). Có lúc tui rùng mình khi nghĩ rằng tính bạo lực của Văn3 trở thành tính cốt lõi về tư tưởng HCM?.
  Ở còm dưới tui có nói đến chính thể phải biết giữ lới hứa mới là điều đáng bàn, bởi, đó là lương tâm, trách nhiệm của một người lãnh tụ. Trong Tuyên ngôn độc lập 2/9/1945, Văn3 nói : “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Lời hứa đó không được thực thi đến tận hôm nay. Ngay Luật biểu tình, một điều cơ bản của quyền con người, quyền công dân mà Quốc hội nước ta cứ đặt lên đặt xuống, không biết đến bao giờ.
  Do not cross the line. Người dân, cộng đồng xã hội không được phép bước qua giới hạn nhưng đảng ta, nhà nước ta lại đẩy xã hội VN bước đến giới hạn cuối cùng của sự bất lực, nghèo đói và tham nhũng, cường quyền của một bộ phận không nhỏ bán nước hại dân.
  Thuyết Ủn Văn3 của lão Dove cực kỳ phản động. Bằng các lập luận yêu nước, yêu đảng lão cho rằng Văn3 đã bị ủn vào tay Mao, Sit bởi Mỹ. Lẽ nào Văn3 theo Mao, Sit đã mang bạo lực vào cách mạng VN và không giữ lời hứa?. Vì đã theo Mao nên mới có Hội nghị Thành Đô, có Công Văn Phạm văn Đồng?.
  Trong một lần trả lời phỏng vấn của nữ phóng viên người Pháp về việc lệ thuộc của VN với TQ, Văn3 đã trả lời : never. Vậy, thuyết Ủn của lão Dove là bịa đặt, cảm tính cá nhân, thiếu cơ sở.
  Chuyên chính vô sản là đứng trên pháp luật. Lãnh đạo toàn diện là bản sao của chuyên chính vô sản, là áp đặt pháp luật nhằm bảo vệ đảng, bảo vệ giai cấp thống trị, là nguyên nhân của phe nhóm lợi ích, tham nhũng, là nguyên nhân gây mâu thuẫn giai cấp, mâu thuẫn xã hội. Dân chủ cộng hòa không có mô hình lãnh đạo toàn diện lão Dove à.
  Lão đã ví còm sĩ có nhận thức đúng đắn về dân chủ, tự do VN là cấy sĩ. Một loài sinh vật bò bằng 8 chân và 2 càng là một sự sỉ nhục vào lương tâm của một cộng đồng người yêu tự do và hòa bình. Yêu tự do, dân chủ và hòa bình là nhất quán, lá ý chí của loài người. Những người như vậy cần được tôn trọng bởi họ không hàng hai, không cảm tính và bịa đặt.

  • Dove says:

   Lý lẽ của Tung Dao chẳng có gì sáng tạo, copy cả đống mesh của đám cáy cư trú tại hang Cắc Cớ ở phố Bolsa mà ko trích nguồn.

   Sờ sờ ra đó là tấm gương bạo lực tày liếp của Uncle Sam và bất “đồng chính kiến ôn hòa” trong công cuộc xúc tiến dân chủ ở xứ sở 1001 đêm. Tổng hợp legacy dân chủ do Uncle Sam lãnh đạo thì có thể khái quát tư tưởng Văn Ba lên cho phù hợp với bạo lực hiện đại:

   Trong trường hợp các thế lực cầm quyền ngoan cố thì giải phóng dân tộc và cách mạng dân chủ phải thông qua con đường bạo lực. Ai có hàng không mẫu hạm thì dùng hàng không mẫu hạm, ai có tầu ngầm nguyên tử, tên lửa có cánh, máy bay ném bom tàng hình thì dùng chúng và nếu cần thì dùng bom bom nguyên tử càng tốt.

   Trường hợp Mahatma Gandhi chỉ là ngoại lệ hiếm hoi khi đế quốc thực dân còn có chút trí khôn. Cái hạng Ucle như Chuman, Bush và Obama thì vô vọng.

   Lý luận của Tung Dao đặc sệt siêu hình ko hề tính đến bối cảnh thực tế và ngụy biện bằng biện pháp so sánh những sự vật ko nằm tên cùng bình diện quy chiếu.

   Ăn cắp ý tưởng của Dove ‘chuyên chính phe nhóm đội lốt vô sản, hay nói khéo đi là lãnh đạo toàn diện’ rồi post lên chệch đi thành ‘Lãnh đạo toàn diện là bản sao của chuyên chính vô sản’ cốt để ra vẻ rằng trứng khôn hơn vịt. Nếu Hang Cua có peer revew thì TungDao sẽ bị spam ngay tắp lự vì đạo ý tưởng đấy.

   Về lý luận ủn thì mới có thêm thực tế Thổ Nhĩ Kỳ đấy. Ông Erdogan bị Uncle Obama dùng giáo sĩ Gullen ủn hẳn vào tay ông Putin. Bởi vậy Erdogal đang lăm le đuổi thẳng cổ binh sĩ của Uncle Obama khỏi căn cứ Incirlic và mời ông Putin cho máy bay đến đậu để tiện bề ném bom “bất đồng chính kiến ôn hòa” hơn. Nhưng mà thôi, Tung Dao nên bắt chước Cù Huy Hà Vũ xin học bổng NED đi tu học một thời gian, khi nào thấy trình độ tạm ổn hãy bắt đầu nghiên cứu lý luận ủn nhé.

   Gọi là cáy sĩ cư trú trong hang Cắc Cớ tại phố Bolsa là còn mỹ miều văn chương đấy.

   • NTD says:

    Dù thuyết “ủn” có tính tuyệt đối và hoàn vũ (absolute & universal) đến đâu đi chăng nữa, khi áp dụng để “ủn” người dân đất nước hang Cua sang hang Cắc Cớ thì (lý thuyết ủn) còn đáng sợ hơn cả “chuyên chính phe nhóm”. Lý do là nó “vượt qua giới hạn” (lý thuyết của tổng Cua).
    Theo Newton: “khi tác động một lực vào một vật thể thì… nhưng theo chiều ngược lại”. Do vậy, lão Dove nên vận dụng kỹ khi viết: “cách mạng dân chủ phải thông qua con đường bạo lực” và hãy nhớ định luật 1 của Newton (định luật bảo toàn năng lượng) trước đã.

    • NBT says:

     Thuyet ” ủn” hơi hơi giống một phần trong “hậu hắc học” của Ly’ Tôn Ngô. Đúng là nhiều người có suy nghĩ giống nhau

    • HD says:

     Hôm nọ bác 3X đã nói thuyết Ủn chính là blame game rồi. Theo em thế là đúng và đủ

   • TungDao says:

    Rất vui khi lão Dove góp ý thẳng thắn.
    Những gì lão Dove recòm lại đi ngược lại với “cái lý” cây sây biết suy nghĩ mà lão đã nêu.
    Ở xa hội ta, người tri thức luôn là kẻ bất lực. Bất lực đến muôn đời!.

    • Hoang Phuong says:

     Theo tôi không có “người tri thức bất lực” chỉ có người tri thức vô lực

    • TungDao says:

     @Hoang Phuong:
     Vâng, chỉ có người trí thức vô lực bởi nếu dùng từ bất lực ở dạng danh từ thì sẽ không rõ nghĩa bệnh lý bất lực của lão Đô-vật. Mà, không lẽ lão Vĩnh An mạnh về sex thì …không phải dạng trí thức?. 😎.

   • TM says:

    “Gọi là cáy sĩ cư trú trong hang Cắc Cớ tại phố Bolsa là còn mỹ miều văn chương đấy.””

    “cư trú trong hang Cắc Cớ của bà Loretta Sanchez”

    “núp váy bà Loretta Sanchez”

    Tại sao Hang Cua lúc này thưa vắng phụ nữ?

    Xin đừng ghi công đầu cho VA.

    Trí thức mình ngộ quá phải không anh?

    • Dove says:

     Thôi mà, mong chị TM bớt giận về đi, Dove sẽ cố gắng chừa mỹ miều văn chương:

     1) Cáy sĩ;
     2) Váy của bà Loretta Sanchez;
     3) Hang Cắc Cớ của bà Loretta Sanchez và
     4) Hang Cắc Cớ ở phố Bolsa.

     Tiếc lắm, nhưng tựu trung chỉ có 4 cụm mỹ từ thôi. Số là hồi còn trẻ, Dove dùng mỹ từ của dân tàu bè nhiều hơn ngôn từ mô phạm vì thế bây giờ chúng từ tiềm thức nhảy vô còm. Nếu cố gắng thì sẽ chặn lại được.

     Chị TM yên tâm về lại hang đi và rủ các chị khác cùng về cho vui. Nếu chẳng may lại buột ra xin các chị đừng ném đá mà nhẹ nhàng khuyên bảo.

    • TungDao says:

     Chị TM,
     Từ khi con người bị cắt rốn thì đã có tính đổ thừa nên TD nghĩ rằng TD hay Vĩnh An, hoặc lão Dove đều có tính đó. Lão Dove khi gặp phụ nữ lão lại hay “yếu mềm”, rất đàn ông.
     Donald Trump có thể chửi và tấn công cá nhân trong tranh luận được tại sao tại VN lại không, đặc biệt lão Dove?. Đó cũng là một nét tranh luận Mỹ.

 13. CD@3n says:

  – thời xưa, nghe nói có chuyện “đạn bọc đường” “nhắm vào” cán bộ công sản khi ở rừng ra, tiến vê thành phó phồn hoa., lãnh đạo cấp cao đã có chỉ thị , khuyến cáo “cảnh giác cao độ ..”..Không biết, lần này, sau vụ YB, có chỉ thị , khuyến cáo gì về chuyện ‘đạn không bọc đường,mà bọc đồng” hông, thưa các bạn, nhất là các bác đã sống và làm việc ở thời “đạn bọc đường”..?! :mrgreen:

  • doan says:

   Thời đó, các cán bộ CS đã biết rõ đâu là điểm dừng, không được vượt qúa giới hạn. Họ bảo nhau, không sợ “đạn bọc đường”! Mình cứ mút hết “đường”, rồi…nhổ “đạn” ra!

   Thời này, ông “trọng giàu” lại dạy, không có gìới hạn nào là không vượt qua được, nếu mà biết hối lộ: “Đến Đường Tăng đi lấy kinh cũng phải hối lộ. Bước chân vào đất Phật, là đã phải hối lộ…”.
   Cũng vì thế mà chết, không phải vì P38, Colt 45…, mà vì K59, K54, AK47…

 14. CD@3n says:

  – ‘xạ thủ” Đỗ cương Minh, là người đứng đầu chi cục kiểm lâm YB, đồng thời cũng là bí thư của tổ chức Đ chi cục. “một nửa” của ô. Minh, là Ai, vóc dáng, dung nhan, ăn nói, học vấn thế nào…xin mời click vào link sau để có lời giải đáp :

  (https://nvphamvietdao5.blogspot.com/2016/08/chu-tich-hoi-phu-nu-yen-bai-nguyen-thi.html);
  ———————-
  – hình thức “dễ coi”, ăn nói khúc triết, rất học thức.., xuất thân từ nhà bí thư, lại “cầm đầu chị em ..”, xác định “cán bộ” là yếu tố then chốt quyết định thành bại công việc…”học tập và làm theo…đến thế là cùng” ! 🙂 :mrgreen:

  • Brave Hoang says:

   Nhìn dung nhan và cách ăn nói thì khá có cảm tình.
   Bỏ 1 người vợ thế này để “hy sinh” là việc chẳng đặng đừng.
   Chắc sinh nghề tử nghiệp :).

 15. CD@3n says:

  – cập nhật, mời xem ,cảm ơn cho hiện :
  —————–
  “Thường sau vụ nổ súng gây án mạng “xong rồi”, người ta mới giật mình xử lý “quyết liệt” và bình luận ồn ào, rồi sau đó đâu lại vào đấy. Bi kịch bạo lực tại Yên Bái không phải lần đầu và chắc không phải lần cuối. Đó không phải là khủng bố mà là hình sự. Nó tương tự như vụ Đoàn Văn Vươn (Hải Phòng) và Đặng Ngọc Viết (Thái Bình), mà chắc nhiều người đã quên. Phải chăng xã hội quá nhạy cảm với hiện tượng, nhưng lại quá vô cảm với nguyên nhân và hệ quả? Muốn ngăn chặn nó, cần hiểu đằng sau tiếng súng là gì.
  Thứ nhất, nó phản ánh não trạng bạo lực và cực đoan trong xã hội ngày càng gia tăng, đến mức báo động. Người ta xử lý nhau vì “ân oán giang hồ” không phải chỉ trên đường phố hay tư gia, mà ngay trong cơ quan công quyền (Tỉnh ủy và UBND). Xã hội đã trở nên cực đoan và bạo lực toàn diện, từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên.
  Thứ hai, nó phản ánh mâu thuẫn nội bộ (đặc biệt là xung đột lợi ích nhóm và cá nhân) đã tới đỉnh điểm, vì tham nhũng và tranh giành quyền lực cho “chuyến tàu vét”, như ung thư giai đoạn cuối. Khi ân oán không còn lối thoát thì dùng bạo lực. Đó là quy luật (luật rừng). Vụ Dương Chí Dũng khai ra tướng Phạm Quý Ngọ (dẫn đến cái chết của tướng Ngọ) là một ví dụ. Vụ “Chân dung Quyền lực” là một ví dụ khác, về ân oán giang hồ.
  Thứ ba, nó phản ánh sự bất lực của hệ thống an ninh xã hội và “bảo vệ nội bộ”, tuy dầy đặc và tốn kém, nhưng không hiệu quả. Lực lượng công an tuy khổng lồ, ngân sách an ninh không kém quốc phòng. Hệ thống tổ chức xã hội và kiểm soát “chính trị tư tưởng” chặt chẽ, từ trung ương tới các địa phương. Tuy dầy đặc nhưng vẫn bất lực.
  Thứ tư, nó phản ánh tâm trạng và thái độ bất hợp tác của dân chúng. Họ vừa bất bình đối với vấn nạn tham nhũng và cơ chế bất bất minh/bấtlực trước những nguy cơ đối với chủ quyền quốc gia và môi trường sống. Họ vừa thờ ơ, vô cảm đối với những mất mát của quan chức và chính quyền. Cái hố ngăn cách giữa quan và dân ngày càng lớn.
  Thứ năm, nó cảnh báo về làn ranh đỏ (red line) là giới hạn chịu đựng của một xã hội trước các vấn nạn quốc gia không được tháo gỡ, do ách tắc về hệ tư tưởng làm chậm cải cách thể chế. Nếu không cải cách hệ thống tư pháp để mọi người ứng xử theo pháp quyền (law and order), thì người ta sẽ xử lý nhau bằng luật rừng. Nếu không có luật biểu tình thì chính quyền sẽ tự do dùng bạo lực để đối phó với dân chúng. Nếu thiếu tự do dân chủ và nếu môi trường sống quá bất an thì người ta sẽ ôm tiền ra đi để định cư tại một nước khác.
  Tóm lại, đằng sau vụ nổ súng giữa các quan chức cấp tỉnh tại Yên Bái đầy tính giang hồ, là một loạt lỗ hổng về thể chế, phản ánh các vấn nạn xã hội chưa được tháo gỡ. Để càng lâu càng phải trả giá cao hơn. Trước sức ép quốc gia và quốc tế hiện nay, muốn thoát Trung và thoát hiểm về kinh tế và quốc phòng, phải hội nhập kinh tế tòan cầu và an ninh khu vực. Phải cải cách thể chế và nới lỏng quyền tự do dân chủ. Không còn cách nào khác!
  ( tác giả : Nguyên quang Dy- nguồn blog Kim Dung ).
  ———————-
  – bác Dove ui, bài viết nêu “năm-5” Nội Dung…, theo bác Dove, theo bác DVe, có còn thêm nội dung nào nữa hông? vì “chúng ta” đã hội nhập “sâu” ở cả tầm thế giới cũng như châu lục, dân ta có chỉ số hạnh phúc & tự do ‘ngất ngưởng” trên bảng tổng sắp…chỉ ‘ác một nổi”, “công bộc” thì “học tập và làm theo..” mà lại “bán không từ một thứ gì, ăn không thừ một thứ gì”..?! :mrgreen:

  • Dove says:

   Theo lão Dove này thì còn điều 6 nữa:

   Thứ sáu, là dấu hiệu cho thấy rằng chuyên chính phe nhóm đội lốt vô sản, hay nói khéo đi là lãnh đạo toàn diện, không chỉ bóp nghẹt năng lực kiến tạo vĩ đại của nhân dân mà còn tạo ra môi trường đầy rẫy bức xúc khiến gà cùng một lọ lục bình đá nhau thí mạng.

 16. VT says:

  Bai viet rat hay cua chi Tep tren VNN ,co le day la bai phan tich dau tien tren bao chinh thong ve vu K59 Yen bai .Moi cac ban cung doc
  http://www.baomoi.com/phat-sung-toi-ac-va-tham-san–si/c/20142733.epi

 17. Gấu says:

  Tin này xôn xao cả làng cả xóm, chẳng thấy ai buồn, chỉ thấy vui…

 18. Dove says:

  Hóa ra dân Nga muôn người như một đều biết ơn ông B. Obama. Vì bị cấm vận nên nông nghiệp Nga đã bắt đầu phục hồi mạnh mẽ.

  Ghi chú: Lúa mì giống mới chất lượng cao bội thu tại vùng đất bạc màu quanh Moskva

  Quả bom tấn lúa mì mà Dove đã thông báo cho cáy sĩ tiến bộ đã thành sự thực. Trong điều kiện El Nino hoành hành nước Nga vẫn bội thu lúa mì gióng mới với chất lượng cao hơn hẳn và ngon hơn hẳn lúa mì của Mỹ, Canada. Ucraina của quang ku trên thực tế mất hết khả năng cạnh tranh và buộc phải rút khỏi thị trường há mồm TQ mang lúa mì về nhà nuôi lợn.

  Theo Hiệp hội ngũ cốc Nga thì tổng sản lượng năm nay đạt từ 114 đến 118 triệu tấn. Còn theo dự báo của các chuyên gia của Bộ NN Hoa Kỳ thì riêng sản lượng lúa mì được dự báo là 72 triệu tấn, trong số đó 30 triệu tấn sẽ được xuất khẩu. Như vậy trong năm nay, nước Nga chiếm lại vị thế của nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới.

  Thế đấy, mùa đông này gấu Nga có thể yên tâm cởi truồng nằm ngủ trên lò sưởi với cái bụng no kễnh lúa mìtrong tiếng ru êm ái của Mẹ Đốp (Kuzkina Match bom địa vật lý 50 megatone).

  • HD says:

   Vâng, với nền nông nghiệp tự sản tự tiêu này thì Nga và Putin yên tâm ‘cởi truồng nằm ngủ…; rồi

   • Dove says:

    Đúng vây, yên tâm hơn nhiều ông D. Trump cởi truoogf ứng cử Tổng Thống. Dove đã tiên liệu như thần nên đã post ảnh từ trước để bà con thấu hiểu sự tình.

  • Dove says:

   Tin từ Financial Times đưa tin:

   The country (Russia) is forecast to overtake other contenders with exports of 30m tonnes thanks to a bumper harvest. The EU, last year’s leader, has fallen off the perch hit by a sharp decline in French production, while the US has seen its position eroded over the past few years, according to the US Department of Agriculture.

   Ghi chú: Nước Nga bước vào vụ mùa bội thu. Một thời khắc rất đep (pravda.ru)
   Dịch đại:

   Theo dự báo nhờ vụ mùa bôi thu, nước Nga sẽ vượt qua các đối thủ xuất khảu 30 triệu tấn lúa mì. Trong những năm gần đây EU bị rớt hạng do sản xuất lúa mỳ của Pháp giảm mạnh, trong khi đó theo Bộ Nông nghiệp Mỹ thì nước Mỹ đã phải trơ mắt nhìn vị thế của mình bị xói mòn trong những năm qua.

   • Aubergine says:

    Sản phẩm từ các nông trại chiếm 1% GDP của Mỹ. Các sản phẩm công nghệ (IT), kỹ nghệ nặng (xe hơi, máy bay), các dịch vụ tài chánh đóng góp phần lớn vào nền kinh tế Cờ Hoa. Theo tôi biết, chính phủ Mỹ vẫn phải “hối lộ” nông gia để đất hoang vi sợ sản xuất lúa mì thặng dư.

    Anh Dove kính mến, tôi biết là anh và các sinh viên từng du học Nga rất ngưỡng mộ và yêu mến đất nước này (không có lý do gì để anh không yêu nước Nga và dân Nga), nhưng đừng vì tình yêu đất nước Nga mà ghét bỏ Mỹ. Người dân ở đây tử tế, chính phủ đối với dân như cha mẹ với con, đất nước tương đối thanh bình, môi trường trong sạch . . . Tôi đề nghị trong lúc cháu gái đi làm bên này, anh và chị Snow Lion sang Mỹ ít lâu, khoảng 1 năm để có một cái nhìn chính xác. Đừng đọc những quyển sách của mấy quý vị thiên tả (Frances Fitsgerald, Karnow chang han) rồi cho rằng mình biết rõ Mỹ. Nếu anh chị đi Calif, xin ghé lại nhà tôi.

    • Dove says:

     Tuy rằng đậm đặc chất ngáo, nhưng mong chị Aubergine đừng lo. Dove đã từng nghiên cứu thư của Văn Ba gửi Chuman nên biết nhân dân Mỹ tốt và yêu chuộng công lý không kém gì nhân dân Nga. Nước Mỹ cũng tươi đẹp không kém gì nước Nga.

     Bởi vậy Dove cố tình đội lốt ngáo để đấu lý với ngụy dân chủ thôi. Mong họ phân biệt được chuyên chính vô sản với CNXH.

     Thay mặt Snowlion cám ơn chị đã mời.

     Hai vợ chồng đã mua sở hữu kỳ nghỉ của ALMA trong 40 năm, nếu đi Mỹ sẽ được ALMA cấp giấy mời và Hutchinson chứng nhận nhân thân và tài sản. Tiếc tiền lắm, nhưng phải cố gắng để tạo thêm đôi chút giá trị gia tăng cho hộ chiếu và thể diện VN.

     Chúc chị chăm lo cho giặc non thành tài. Mong có ngày gặp chị.

  • Mike says:

   khuyên cụ Dove, thời buổi này đừng bao giờ nói “muôn người như một” vì người ta sẽ liên tưởng đến Bắc Hàn. Khi mở đầu bằng cụm từ đó, người đọc có thể yên tâm cho qua toàn bộ những gì đến sau đó.

   • Dove says:

    Một sự liên tưởng thường xuất hiện trong não trạng của loài đà điểu khi rúc đầu vào cát tránh bão sa mạc. Homo sapiens thứ thiệt ko liên tưởng mà thu thập dữ liệu khả tín, phân tích và rút ra kết luận thỏa đáng.

   • Mike says:

    Chua ngoa là nghề của cụ Dove, khỏi bàn thêm.

    Với giá lúa mì $162/ton thì nếu xuất khẩu được 30 triệu tấn, Nga sẽ từ vị trí thứ 5 nhảy lên vị trí thứ 3, vượt qua Pháp và Úc. 30 tr ton * $162/ton = khoảng $4.8 tỉ. Trong khi Mỹ xuất khẩu lúa mì 2015 là $5.6 tỉ.

    Nước Mỹ dân số gần gấp 10 lần Canada nhưng xuất khẩu lúa mì thua Canada. Xem vậy thì biết tầm quan trọng của sản xuất lúa mì ở Mỹ.

    Hơn nữa, chỉ 1% dân Mỹ sống bằng nông nghiệp, mà nông nghiệp bao gồm cả đánh bắt và nuôi trồng thuỷ hải sãn, lẫn cả chăn nuôi bò heo gà, … Mà sản phẩm ngủ cốc của Mỹ nói chúng, nỗi trội là bắp và đậu nành. Lúa mì và lúa gạo chỉ là con số phụ. Nhà nước Mỹ lại có những chính sách trợ giá tiểu nông mà nhiều người nói ví von là nhà nước hối lộ nông gia để họ sản xuất bớt đi.

    Cứ làm một ước lượng sơ sơ chắc cở 0.05% dân Mỹ sống bằng trồng lúa mì. Rứa mà toàn dân Nga của cụ Dove hồ hởi phấn khởi vì leo lên đứng phía sau đuôi nó. Thấy cụ lên gân tồi tội làm sao í.

    • Dove says:

     Có lẽ Mike thò tay vào hang Cắc Cớ móc ra thông tin. Còn Dove dựa vào Financial Times. Vấn đề là Nga tự lực để quay lưng lại thế giới văn minh do Obama lãnh đạo.

    • Mike says:

     Cụ dùng chữ rất đắt “”Nga nổ lực để quay lưng lại với thế giới văn minh”. Lâu nay Nga kém văn minh, nay thì khỏi cần văn minh luôn. Thế giới của Nga là thế giới không có văn minh. Hay thì thôi.

    • Dove says:

     @Mike

     Dove viết rõ, thế giới văn minh do Mỹ lãnh đạo. Đó là một kiểu văn minh, mà mặt xấu của nó ghê lắm: ném bom nguyên tử xuống Nhật; Viện trợ Pháp máy bay để bắn giết người VN chỉ có gậy tầm vông; Rãi chất độc da cam xuống VN – 4 triệu nạn nhân; Ném bom B52 Hà Nội vào dịp giáng sinh; Vu cáo vũ khí hủy diệt, độc tài, diệt chủng để hủy diệt văn minh hồi giáo;

     Còn có nhiều văn minh khác ko do Mỹ lãnh đạo, tỷ dụ như văn minh Philippines họ kiên quyết diệt ma túy, TT Dutete thẳng thừng lên án Liên Hợp Quốc, do Mỹ thao túng, đã chưa làm đủ để giải quyết nạn đói và chủ nghĩa khủng bố, không làm được gì cho Syria và Iraq, để các cường quốc ném bom nhiều ngôi làng, khiến dân thường thiệt mạng. Ông kết luận:

     “Liên Hợp Quốc à, nếu bạn nói xấu tôi một, tôi có thể nói xấu lại 10. Để tôi nói với bạn rằng, bạn là tổ chức vô dụng. Bởi nếu thực sự làm tốt nghĩa vụ của bạn thì tất cả chiến tranh và giết chóc kể trên đã chấm dứt”

     và bày tỏ ý định sẽ mời Trung Quốc cùng những quốc gia châu Phi khác lập ra tổ chức toàn cầu mới.

     Nga cũng là một nền văn minh rất khác Mỹ và lớn hơn Philippines rất nhiều, họ đang thực hiện những bước đi toàn diện và vững chắc trong lãnh vực thay thế nhập khẩu. Tam giác chiến lược Nga – Iran – Thổ đang định hình. Bước khởi đầu, Nga đã có thể sử dụng hai căn cứ Incirlic (Thổ) và Hamadan (Iran) bất cứ lúc nào và bao lâu cũng được nếu cần. Một khi ngòi nổ ko được tháo kịp thời như vụ khủng hoảng tên lửa Cuba thì Nga sẽ quay lưng lại với nền văn minh do Mỹ lãnh đạo.

     Một kết cục như vậy hoàn toàn bất lợi cho thế giới đang phải đối mặt cam go với những nguy cơ ko truyền thống mà trong đó bùng nổ dân số, suy thoái môi trường và khủng bố là ba nguyên nhân hàng đầu. Trước mắt, đánh mất thị trường Nga, thiếu nguồn tài nguyên và hậu thuẫn về an ninh của Nga thì EU sẽ bục ra từng mảng. Brexit và gần như chắc chắn Nexit (Hà Lan) chỉ là chấn động ban đầu thôi…

 19. krok says:

  Họ tập đang dẹp bớt đoàn thanh niên cs tàu:
  – Cải tổ bộ máy lãnh đạo đoàn tncs
  – Giảm một nửa ngân sách cho đoàn
  – Đóng cửa trường đoàn
  – Con đường trở thành lãnh đạo đcs và nn cho thanh niên TQ bằng con đường đoàn tn bị hạn chế.

  • Mike says:

   Thấy báo nước ngoài họ phân tích những hệ luỵ của quyết định này, và đưa ra một nhận định rằng con đường của Tập là đường dẫn đến quyền lực độc tôn. Hậu quả là kinh tế sẽ chỉ sa sút hơn.

   Ý thứ nhất, Đoàn là nơi quy tụ thành phần có học và vươn lên bằng nổ lực cá nhân. Cũng có nghĩa rằng Đoàn là nơi cung cấp nhân tài bằng một cơ chế chọn lọc tự nhiên. Trái lại, thái tử đảng chỉ là sự tranh giành và thoả hiệp giữa các bên nên nguồn nhân lực từ phía này không thực chất như phía kia.

   Thứ hai, từ khi họ Đặng thiết lập một hướng đi mới cho TQ, Đặng đã thiết kế để có sự cạnh tranh giữa hai cánh Đoàn – Thái tử Đảng (ttđ). Đây được coi như là sự cạnh tranh lành mạnh cần phải có trong một nền kinh tế ít nhiều mang tính thị trường. Mất đi sự cạnh tranh này, hoạt động kinh tế sẽ giống như sự độc quyền của các công ty, tính hiệu quả sẽ kém dần theo thời gian.

   Thứ ba, quyết định loại Đoàn cũng có nghĩa dập tắt ước mơ tiến thân của hàng trăm triệu thanh niên, đồng thời cũng đẩy bao nhiêu tài năng vào phía chống đối. Khi cắt mất con đường tiến thân, nổ lực của họ sẽ dồn vào sự chống đối kể cả phá hoại. Như vậy, bằng một quyết định, họ Tập đã tạo ra không biết bao nhiêu là kẻ thù cho chế độ.

 20. VA says:

  @Tung Dao: TD dạo này cũng điếm ra phết, toàn nhét chữ vào mồm người khác. Nào là Văn Ba nói thế này, ng văn Linh nói thế nọ, VA nói thế kia. May mà mình còn sống nhăn chứ chết rồi cãi thế đếch nào được, cãi nhau với mụ hàng cá có khi còn đỡ mệt hơn tranh luận với TD 😀
  Các nhân sĩ trước Văn Ba tuy ko thành công nhưng đã đặt nền móng cho sự thành công sau này của CM tháng 8.
  Mấy cái hiệp ước mà TD dẫn ấy:
  “Hiệp Ước Sơ Bộ Vịnh Hạ Long (1947), Thông Cáo Chung Vịnh Hạ Long (1948) và Hiệp Ước Élysée ký kết giữa Tổng Thống Pháp với Bảo Đại tháng 3, 1949”
  ko có Nam Bộ, bị Pháp xẻo mất rồi TD ạ. Pháp đòi Nam Bộ làm của riêng, phần còn lại do Pháp bảo hộ. Đây là điều mà Văn Ba ko chấp nhận năm 46, còn chính phủ Bảo Đại sau đó thì đồng ý. Đây chính là điều làm nên khác biệt về nhân cách, khiến cho 1 tên thực dân nào đấy từng thốt lên “dân tộc ấy sinh ra để làm nô lệ”
  Các nhà dân chủ ko nhìn nhận CM tháng 8 như 1 bài học lịch sử thì họ chẳng bao giờ làm nên trò trống gì cả.
  “Anh muốn biết kẻ nào sẽ thua cuộc à? Hãy nhìn quanh và tìm những kẻ đang than khóc đòi thay đổi luật chơi.”
  Chấp nhận luật chơi chính là cách để thay đổi nó. Cái này chắc Tung Dao ko bao giờ có thể thẩm thấu được 🙂

  • TKO says:

   @ Bác Vĩnh An:

   Nếu có thể bớt đi đoạn đầu đến chỗ nụ cười của bác VA thì comment sẽ hay hơn ạ.
   Đừng như vậy nữa nhé bác VA.

   • VA says:

    TkO làm VA tôi cảm động quá, ko có TkO thì giữa TD và VA đã có 1 trận đùng đoàng kiểu Yên Bái. Năm nay xui xẻo lắm, phải cẩn thận mới được. Thực ra VA chỉ nắn nót tý cho TD khỏi ngủ gật thôi, chính trị vốn là chuyện chán phèo. Hơn nữa TD vốn mát tính ko dễ gì làm cho lão giận được 😀

    Bồ Câu trắng biểu tượng của hòa bình

    Có hai bộ tộc vì mâu thuẫn dẫn tới đánh nhau một mất một còn, giữa lúc chiến trận khốc liệt thì có một cô gái áo trắng bước lên gò đất gần đấy và cất tiếng hát. Tiếng hát vút lên lúc ai oán thê lương, lúc thánh thót dịu dàng như rót tới từng góc của trận chiến.

    Tất cả các chiến binh đều dừng tay lắng nghe, gươm đao trong tay họ từ từ rơi xuống đất và họ như rơi vào một giấc mộng mị lạ thường. Một cảm giác hối hận và thương cảm vô bờ bao trùm lên tất cả. Lát sau tiếng hát im bặt, không gian trở nên tĩnh lặng lạ thường, mọi người tỉnh giấc mộng nắm lấy tay nhau thân ái rồi trở về nhà.

    Có người sực nhớ ra nhìn lên gò đất thì chỉ thấy một con chim trắng bay lên chao liệng trong không trung rồi mất hút. Đấy là chim Bồ Câu, từ đấy loài chim trắng đẹp đẽ này trở thành biểu tượng của hòa bình.

    Hang Cua cũng có một Bồ Câu trắng biểu tượng của hòa bình bay lượn, không phải trên trận tiền mà là trong cơn mưa đá. Nó có cái mỏ có vẻ hơi giống diều hâu. Chẳng biết cái mỏ diều hâu có trước hay cơn mưa đá có trước 😀

    • VA says:

     Đính chính: “Lát sau dứt tiếng hát, không gian trở nên tĩnh lặng hư vô. Rồi giấc mộng cũng tan biến dần, mọi người đứng dậy nhìn nhau, nắm lấy tay nhau thân ái rồi cùng trở về nhà”

    • TKO says:

     @ Bác Vĩnh An:

     Câu chuyện Bồ câu trắng và bức hình minh họa rất hay ạ.

     Bác VA cảm động thì tốt nhưng đừng “cảm động quá” kẻo TKO hiểu nhầm, cross the line “bòm” cho bác VA chết tốt đấy ạ.
     🙂

     Những người tưởng là “mát tính” thường là những người rất cực đoan, không lường được đâu. Yên Bái là một điển hình.

     Chính trị – chỉ chán nhất khi những chuyện xưa cũ được lôi ra để đàm tiếu và kết tội, người chết chẳng còn cơ hội thanh minh thanh nga, hoặc giãi bày, TKO đồ rằng nếu có thể, họ chỉ muốn sống dậy “bòm” hết nhữn kẻ hậu nhân thích lôi họ ra để ca tụng, làm bình phong hoặc phán xét thiếu căn cứ.

     Cụ Bồ Câu nhà ta thì vẫn tứ chứng nan y, buồn buồn thời tiết lại đi gây sự với các bác hải ngoại dù chẳng ai buồn trêu chọc cụ ấy, TKO chẳng biết nói sao, may là cụ ấy ở VN, chứ ở hải ngoại không chừng dễ bị “bòm” ạ.
     🙂

     P/s: Bác TM, TKO cảm ơn chứ “bòm” của bác ghê nơi.

  • Dove says:

   Dove yêu Cách mạng Tháng 8 đến thế cơ chứ. Đọc VA thấy sướng rơn cả người.

 21. CD@3n says:

  – cập nhật , lê tang ‘cấp cao’ của 2 đ/c yên bái đã “ra đi”, cảm ơn cho hiện :
  ————————
  “Dự lễ truy điệu có đồng chí Dương Văn Thống – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái; đồng chí Phạm Thị Thanh Trà – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể của tỉnh cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn.
  Trong niềm tiếc thương vô hạn, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã xúc động đọc điếu văn ôn lại tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của đồng chí Phạm Duy Cường và đồng chí Ngô Ngọc Tuấn. Suốt cuộc đời, hai đồng chí luôn là người cán bộ, đảng viên tuyệt đối trung thành, đem hết tâm huyết, sức lực để cống hiến cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Sự ra đi của hai đồng chí là tổn thất lớn cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái.”
  “Lễ an táng 2 đồng chí được thực hiện cùng ngày tại Nghĩa trang Trung tâm Thành phố Yên Bái.”
  (http://www.yenbai.gov.vn/vi/Pages/xemtintrongtinhchitiet.aspx?itm=a174dcae-9699-40e6-83af-6a4cbae9f029).
  ———————–
  – bác Dove ui, một phân vân, theo “qui trình”, thỉ UVTWĐ phải là bí thư tỉnh ủy, phó bí thơ thì là CT tỉnh, nhưng ở YB, có cái gì “không như qui trình” ? bác có lý giải được không? Ai biết, chỉ dùm,cảm ơn “by bia cỏ + lạc luộc’ , tửu lượng ’04- vô tư” ! 🙂

  • CD@3n says:

   – nhiểu fan HC có dính dáng tới “KHCN”, xin mời xem 1 đê tài NCKH năm 2016 của YB :
   —————————-

   Tên dự án: Nghiên cứu xây dựng mô hình ”Dân vận khéo” phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương tại tỉnh Yên Bái
   Chủ đầu tư:
   Đơn vị chủ quản Nội dung dự án Tổng mức đầu tư: Ban Dân vận Tỉnh ủy Yên Bái
   Cử nhân Triệu Tiến Thịnh; Trưởng ban Dân vận tỉnh ủy Yên Bái
   Thời gian thực hiện: 2016
   (http://yenbai.gov.vn/vi/Pages/detaidangth.aspx).
   ————————-
   – lưu ý : cơ quan thực hiện là ban dân vận tỉnh ủy YB, với sự kiên “bão lòng’ xẩy ra, hông biết đề tài này có “điêu chỉnh, cập nhật, bổ sung” và quan trọng là xin thêm kinh phí thực hiện hay không? bơi tên ban đầu của đề tài là ‘dân vân khéo”, chắc phải ‘nâng cấp thêm” , chứ ‘khéo” thì chưa “xứng tầm”..?! :mrgreen:

  • Dove says:

   Đời là thế! Ko thể giải thích cũng là một cách giải thích.

  • lu khach says:

   Bác BT sinh 1958 quá tuổi cơ cấu, đồng chí Phó BT kiêm chủ tịch UBND được cơ cấu sẽ thay tồng chí BT

  • Thanh Long says:

   Bình thường thì ở các tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đương nhiên là Ủy viên BCHTW, tuy nhiên có tỉnh lớn và quan trọng thì không có đại diện trong BCHTW như Quảng Ninh. Các TP lớn như Hà nội, TP HCM lại có tới 3 Ủy viên TW. Ở Yên Bái Phó bí thư lại là Ủy viên BCHTW. Việc trúng cử BCHTW đôi khi lại phụ thuộc vào cơ cấu, tỷ lệ và đề cử tại Đại hội.

 22. Dove says:

  Cách đây 25 năm và đúng vào dịp kỷ niệm 48 năm Cách mạng tháng 8 (từ ngày 18 đến 21 tháng 8 năm 1991) tại Moskva đã diễn ra cuộc đảo chính thất bại của phe chủ trương chuyên chính vô sản thế mà anh Cua chẳng có một entry, mang mầu sắc Cáy để Dove viết còm phê phán mà ko lạc đề.

  Sự thất bại của cuộc đảo chính là do nhân dân ko ủng hộ chuyên chính vô sản, nhưng họ đã quá tay đập tan tành cái lọ lục bình quý, đó là Liên Bang Xô Viết. Sự kiện này dẫn đến cuộc đông tiến của NATO và làm nổi lên vị trí độc tôn của Mỹ trong việc lãnh đạo dân chủ kiểu Ả Rập. Sau này dù có hối tiếc CNXH nhưng cuộc sống đã sang trang và chẳng ai muốn sống lại cuộc đời kiểu chuyên chính vô sản.

  VN đã ko sụp đổ và viết nên một trong những câu chuyện thành công nhất của các nền kinh tế chuyển đổi. Đó ko phải là nhờ đảng ta sáng suốt, mà là dưới áp lực của nhân dân phe nhóm chủ trương chuyên chính vô sản đã buộc phải cởi trói kinh tế.

  Cả hai sự kiện nêu trên là minh chứng ko thể chối cãi được rằng chuyên chính vô sản chỉ được duy trì bởi một nhúm các đảng viên comformist bằng bạo lực của mật vụ. Nó rất cô đơn vì không được nhân dân, kể cả tầng lớp vô sản ủng hộ. Đa số quân đội và Công an cũng ko ủng hộ. Bởi vậy chuyên chính vô sản không hề tồn tại mà chỉ có chuyên chính phe nhóm đội lốt vô sản.

  Rộng hơn, có thể tuyên bố chuyên chính là hình thức tột cùng của ý thức hệ phe nhóm. Dân chủ cộng hòa nhất định sẽ thắng lợi.

  • Dove says:

   Đính chính: xin đọc 46 năm CM Tháng 8

  • Dove says:

   Ngày 21/8/ 1991 nhân dân Nga đã trương cờ Liên Bang Nga trên một chiếc xe tăng và chính thức khai tử thể chê chuyên chính vô sản hùng mạnh nhất thế giới.

   Ghi chú: ảnh ria.ru
   Cuộc sống đã mở sang một trang mới tuy còn nhiều cam go nhưng những nền tảng cốt lõi của một chính thể dân chủ cộng hòa đã từng bước được hình thình mà ko gì có thể chống lai cho dù đó là nước Mỹ và ông B. Obama một tổng thống hiếm hoi đoạt giait Nobel.

   • quang ku says:

    Bi kịch của nước Nga
    Nước Nga ngày nay hoàn toàn bị cô lập, một mình, trần truồng, cô đơn và không có đồng minh. Nhà ngoại giao Nga và Viện sĩ Yuri Ryzhov đã nói như vậy.

    Yury_Ryzhov

    Nước Nga trần truồng và cô đơn

    Trong một cuộc phỏng vấn với “glavcom”, ông đã thừa nhận rằng sự sáp nhập Crimea vào Nga – đấy là một sự rạn nứt trong nền chính trị thế giới, là sự phá hủy của thỏa thuận Yalta.

    “Ông Putin đã nắm lấy và phá vỡ. Chỉ có câu trả lời duy nhất cho câu hỏi “tại sao?”. Và tiếp theo sau đó là các hậu quả đã diễn ra. Nước Nga đã rơi vào tình trạng hoàn toàn bị cô lập, không có đồng minh. Ngay cả Liên Xô, là một nhà nước độc tài nhưng cũng đã có rất nhiều đồng minh trên thế giới. Họ từng được đối xử một cách bình đẳng trong quân sự-chính trị, cùng với các cường quốc khác trên thế giới, “- ông nói.

    “Hôm nay chúng ta chỉ có một mình, trần truồng, với vũ khí lạc hậu và vũ khí hạt nhân chiến thuật cũng lạc hậu … Đây là một thất bại hoàn toàn. Chúng ta sẽ đi đến cái hố nào đó và rơi tõm vào đó, không một ai có thể dự đoán nước Nga sẽ như thế nào tại thời điểm hiện tại khi bất ổn rắc rối nhất trong lịch sử quốc gia. Sự bất ổn theo hiểu biết ngày nay đó là một cuộc khủng hoảng có hệ thống, đang ở trong giai đoạn đỉnh”, – Ryzhov nói thêm.

    Trước đó, Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học Nga Yury Ryzhov, đã kêu gọi công dân Nga nếu có điều kiện thì hãy rời khỏi đất nước. https://www.youtube.com/watch?v=6IkCoOknL0c

    • Dove says:

     Chẳng nhẽ Viện sĩ Nga mà lại là một con lợn nọc sổng ra từ cái chuồng NED (National Endowment for Democracy) của ông B. Obama.

     Lợn dù là Nga, Ả Rập hay VN đều ngửi thấy mùi nhau từ rất xa vì từng ăn chung trong cái máng NED của Obama.

  • lu khach says:

   Bác DOVE trong 4 nước thuộc phe thiên đường còn sót lại em chỉ ngạc nhiên tại sao Cu ba vẫn chưa chuyển đổi, còn 3 nước kia thực ra là chế độ phong kiến nối dài, nhân dân chưa bao giờ có và ý thức được quyền làm chủ của mình. Và vấn đề chính là khi dân ta ý thức được điều đó, còn nếu không dẫu chế độ có chuyển đổi cũng rất đễ rơi vào dạng ngụy dân chủ.

   • Dove says:

    Đúng vậy, chỉ cần bác Phú Trọng đánh tráo khái niệm ‘chuyên chính vô sản” thành ‘lãnh đạo toàn diện” là khối người yên tâm quán triệt tổng kết 30 năm đổi mới như tín đồ hồi giáo quán triệt kinh Cô Ran.

    Ngụy dân chủ là nguy cơ có thật, nó đến từ nhóm người cứ trú ở hang Cắc Cớ, kiếm sống bằng nghề khủng bố ở Little Saigon và say sưa nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng.

 23. CD@3n says:

  -còn ‘nước bạn’ bắc Hàn thì sao, xin mời coi, cảm ơn cho hiện :
  ———————-
  “Tờ nhật báo Hàn Quốc Dong-A Ilbo đưa tin hôm 19/8 cho hay một quan chức Triều Tiên làm việc tại Văn phòng 39 của Đảng Lao động Triều Tiên đã mất tích từ hồi tháng 6. Văn phòng này chuyên quản lý tài chính cho chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

  “Vị quan chức này được cho đang lưu trú ở một đất nước không xác định tại châu Âu và đã từng làm việc tại quốc gia này 20 năm, tờ Dong-a cho biết. Ngoài ra, hãng thông tấn Yonhap cho hay có thể vị quan chức này đã bỏ trốn cùng hàng triệu đô la tiền mặt. ”
  “Đất nước này nằm ở vị trí thuận lợi cho việc đi lại giữa Trung Đông và châu Phi”, Dong-A Ilbo dẫn lời một quan chức ngoại giao đào tẩu đang ở cùng quốc gia nói trên Vì vậy, vị quan chức này có thể có liên quan tới việc buôn lậu giữa Trung Đông và châu Phi, tờ báo nói.
  Hiện tại, cả Bộ Thống nhất và Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đều chưa đưa ra thông tin gì thêm về vụ việc, có thể bởi vì vị quan chức trên được cho là vẫn ở châu Âu dưới sự bảo vệ của chính quyền địa phương tại đó.
  Nếu thông tin này được xác nhận, đây sẽ là một vụ đào tẩu nữa đáng chú ý của quan chức cấp cao Hàn Quốc. Trước đó, ngày 17/8, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo rằng ông Thae Yong-ho, phó đại sứ Triều Tiên tại London, Anh đã đào tẩu sang Hàn Quốc cùng vợ và gia đình ông.
  Cũng trong hôm 19/8, kênh truyền hình TV Chosun của Hàn Quốc cho biết ông Kim Chol Song, thư ký thứ ba của Đại sứ quán Triều Tiên tại Nga đã đào tẩu tới Hàn Quốc cùng gia đình”
  (http://www.nguoiduatin.vn/bao-han-quoc-them-mot-quan-chuc-trieu-tien-om-tien-bo-tron-a255121.html)
  ——————-
  ??? :mrgreen:

 24. CD@3n says:

  – cập nhật, nhìn sang nước bạn “tồng chí, tường đồng lý tường” của bác mao :
  ———————-
  “RIA Novosti dẫn thông tin từ tờ Bưu điện Hoa Nam ngày 20/8 đưa tin cho biết, một tướng quân đội Trung Quốc phụ trách tổ chức lễ bàn giao Hong Kong về Trung Quốc trong năm 1997, Thiếu tướng Chen Jie (54 tuổi) đã tự tử bằng thuốc ngủ liều cao.”

  “Các vụ tự tử trước đó xảy ra sau khi Trung Quốc mở một cuộc điều tra tham nhũng chống lại tướng Tian Xiusi, cựu Chính trị viên trưởng của Lực lượng Không quân Trung Quốc kiêm thành viên Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.
  Chen là sĩ quan cao cấp thứ 3 của Quân đội Trung Quốc tự tử kể từ đầu tháng 8. Các vụ tự tử khác có liên quan tới chiến dịch chống tham nhũng. Các vụ tự tử trong quân đội Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình bước vào vòng 2.
  Hai vị tướng hàng đầu của quân đội Trung Quốc là Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng cũng đã bị mất chức vì tham nhũng trong năm qua.
  Tại Bắc Kinh hôm thứ Sáu tuần trước, tướng Li Fuwen, giám đốc trung tâm hậu cần của lực lượng hải quân, đã nhảy lầu tự sát. Trước đó, một chính trị viên của Bộ Tư lệnh miền Nam có trụ sở tại Nam Kinh đã dùng xe quân sự chở vợ lao từ trên cầu xuống sông Dương Tử. “

  “Do thiếu sự kiểm tra và cân bằng, nhiều cán bộ có quá nhiều quyền lực đã thông đồng với các nhà phát triển bất động sản để ăn chia hoa hồng trong giai đoạn thị trường bất động sản nóng”, chuyên gia Liang nói thêm.
  Chuyên gia quân sự Macau, Antony Wong Dong, cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình muốn nhổ tận gốc những ảnh hưởng chính trị của Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng ( nguổn : http://www.nguoiduatin.vn/tuong-trung-quoc-tu-tu-ngay-truoc-le-thang-chuc-a255143.html).
  ———————–
  🙂 :mrgreen: XD

 25. CD@3n says:

  – cập nhật, mời xem, đây là ” bài học trả bằng sinh mạng 2 đ/c lãnh đạo chủ chốt ..” mà các VP thành ủy, tình ủy, các cơ quan trọng yếu của Đ,NN, QH, “hệ thống chính trị”…cẩn “quyết liệt” chấn chình ngay công tác bảo vệ “yếu nhân”, ” Tin anh iem để trong lòng- vào cửa gập quan iem cứ phải “sờ nắn anh” ! 🙂
  ———————–
  “Trong họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc khẩu súng Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đỗ Cường Minh được trang bị có tiếng nổ, vì sao khi đối tượng gây án trước hết tại phòng ông Phạm Duy Cường, sao không ai biết để ngăn cản kịp thời khiến Minh có cơ hội tiếp tục sang phòng ông Tuấn gây thảm án?
  Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái Đặng Trần Chiêu cho biết, loại súng đối tượng sử dụng là K59, tiếng nổ không lớn mà 2 phòng làm việc của hai ông Cường, Tuấn cách nhau khá xa – 150m nên không ai kịp xoay xở.
  Khi nghe tiếng nổ ở phòng ông Tuấn thì mọi người mới xông vào, hô hoán thì khi đó mọi việc đã xảy ra, đối tượng Minh cũng đã tự nổ súng vào đầu mình để tự sát.
  Khi mọi người đến súng đã hết đạn. Súng này cũng không có nòng giảm thanh gắn thêm khi được thu giữ tại hiện trường.
  Trả lời câu hỏi về việc Đỗ Cường Minh mang vũ khí vào tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh nói rõ, đối tượng vì quá quen, có đăng ký gặp trước, có cán bộ dẫn lên phòng nên các bộ phận không kiểm tra người đến làm việc và kiểm tra những thứ mang theo trong cặp…
  Theo Giám đốc công an tỉnh Yên Bái, vũ khí do Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thông cấp cho Chi cục Kiểm lâm, khẩu súng được cấp cho ông Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm.
  Súng này cấp đúng theo họ tên, có số súng, có giấy phép sử dụng hợp pháp. Hiện tại, tại hai nơi xảy ra vụ án (phòng làm việc của ông Cường và ông Tuấn) thì mỗi phòng có 4 viên đạn được bắn ra, vẫn còn nguyên 4 vỏ cát-tút.”
  (http://nguyentandung.org/vi-sao-do-cuong-minh-mang-duoc-sung-vao-trong-tinh-uy-yen-bai.html).

  • CD@3n says:

   cập nhật, xem thêm về việc dùng súng “được phát để thực thi công vụ ” một cách “vô trách nhiệm’ :
   ———————-
   “Đây không phải vụ án đầu tiên có liên quan đến việc cán bộ thi hành công vụ dùng súng giết người. Trước đây, từng có nhiều vụ tương tự, có thể kể ra hàng loạt như: Ngày 20/10/2013, Võ Minh Tuấn (quê huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), cán bộ kế toán tại Lâm trường Trường Sơn đã dùng súng AK giết chết người yêu. Ngày 17/8/2015, Đoàn Văn Tam, nguyên cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) do mâu thuẫn về tiền bạc, đã dùng súng truy sát người tình. Ngày23/8/2015, Lê Văn Hùng, cán bộ Phân trại số 2, trại giam Nghĩa An (Quảng Trị) đã dùng súng bắn chết lãnh đạo là ông Trần Đức Hùng (Phó trưởng Phân trại số 2) do mâu thuẫn trong công việc. Ngày 29/6/2016, Nguyễn Văn Tùng, cán bộ của Trại giam Đồng Vải (Quảng Ninh) dùng súng bắn bạn gái rồi tự sát. Ngày 30/6/2016, một cảnh sát giao thông tỉnh Tuyên Quang trong khi thi hành công vụ đã dùng súng bắn đạn cao su bắn vào đầu một thanh niên gây trọng thương….”
   —————–
   ngành CA chắc chắn có thống kê rất đây đủ và chi tiết về chuyện này. vấn đề đặt ra, quản lý súng sử dụng đúng mục đích, lại chính là quản lý “con người”…bài toán khó…Nóng súng hướng về đâu, và khi náo thì “bóp cò”…?! :mrgreen:

 26. CD@3n says:

  – cập nhật, mời xem, cảm ơn cho hiện :
  ———————
  “Tại cuộc họp báo chiều 18.8, thông tin về vụ nghi can Đỗ Cường Minh (Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái) bắn chết Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn (Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy), Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu cho biết, do nghi can đã chết nên không khởi tố vụ án. Tuy nhiên, đến đêm 18.8, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.
  Sáng 19.8, PV Dân Việt đã liên lạc với Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu để hỏi về việc này.
  Tướng Chiêu lý giải: Thẩm quyền chỉ đạo công tác điều tra vụ án là của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT (ở tỉnh Phó giám đốc Công an tỉnh là Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh – PV). “Lúc họp báo, tôi có trả lời báo chí là không khởi tố vụ án vì nghi can trong vụ án đã chết là do thời gian gấp gáp, chưa kịp triển khai các công việc” – tướng Chiêu nói.
  Phóng viên liên lạc hỏi Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến – Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) về việc có phải Bộ Công an có chỉ đạo gì nên Công an tỉnh Yên Bái mới khởi tố vụ án? Tướng Tiến cho biết, mặc dù nghi can trong vụ án đã chết, nhưng để làm rõ nguyên nhân và kết luận về vụ bắn chết Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái một cách thận trọng cần phải khởi tố vụ án hình sự để điều tra.”
  “Khởi tố vụ án hình sự là để áp dụng các biện pháp tố tụng hình sự khi điều tra làm rõ vụ việc, còn nếu như không khởi tố vụ án thì không điều tra được. Ví dụ làm rõ nguyên nhân từ đâu dẫn đến vụ bắn chết người này, rồi súng đạn thế nào…” – tướng Tiến giải thích.
  (http://nguyentandung.org/giam-doc-cong-an-yen-bai-noi-gi-ve-viec-khoi-to-vu-ban-chet-lanh-dao-tinh.html)
  ——————

 27. CD@3n says:

  – mời xem, có thể cũng ‘dzui”, khi “bão” đang tan dần, nhưng mưa thi vẫn xối xả :
  ————————
  “Nhân thân Đỗ Cường Minh
  Cục Kiểm lâm cho biết ông Minh sinh ngày 28/11/1963, quê quán huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Trình độ chuyên môn: Cử nhân Luật.
  Từ tháng 8-1983 đến tháng 8-1985, ông Minh công tác tại Xí nghiệp đầu máy Hà Lào. Từ tháng 9-1985 đến tháng 7-1987, ông Minh công tác tại Đài phát thanh truyền hình tỉnh Hoàng Liên Sơn.
  Từ tháng 8-1987 đến tháng 5-1990, ông Minh học trường Công nhân kỹ thuật Truyền thanh – Truyền hình tỉnh Hà Nam Ninh.
  Từ tháng 6-1990 đến tháng 5-1996, ông Minh công tác tại Đài phát thanh tuyền hình tỉnh Hoàng Liên Sơn.
  Từ tháng 6-1996 đến 6-2008, ông Minh công tác tại Chi cục Chi cục Kiểm lâm Yên Bái và giữ chức Phó Chi cục trưởng từ tháng 6-2008.
  Từ tháng 4-2014, ông Minh giữ chức Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái.”
  (http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/322234/cuc-kiem-lam-thong-tin-ve-vu-khi-cua-kiem-lam-yen-bai.html).
  ————————-
  – có 2 “chi tiết ” : – một là : ô. Minh sinh 1965, nhưng bì thấy “nhỏ con”, nên bố ông khai ‘tăng tuổi” (rất đáng chú ý : ngược lại với trào lưu của các quan- toàn ăn gian- khai bớt tuổi- để ngổi ghế- cống hiên thêm- cho đảng ta …trường tồn !). / hai là : ông có bằng cử nhân LUẬT , nhưng chẳng thấy ô. đi học năm nào, chắc chắn, làm “vua rừng”, ô. đã học đại học tại Rừng, và tốt nghiệp : cử nhân LUẬT RỪNG ! và ông đã “thực hành’ : “dĩ Độc trị Độc”..! hehe… :mrgreen:

 28. VA says:

  Cách mạng Tháng Tám qua góc nhìn sử gia Phương Tây

  Có thể liệt kê một số lượng không nhỏ các công trình nghiên cứu chuyên sâu của phương Tây về lịch sử Việt Nam, trong đó nhắc tới Cách mạng Tháng Tám như một sự kiện đặc biệt quan trọng.
  Chẳng hạn, các cuốn: Histoire du Việt Nam de 1940-1952 (Phillip Devillers, 1952), Vietnam: Sociologie d”une guerre (Paul Mus, 1952), Vietnam: The Origins of Revolution (John McAlister, 1969), Vietnam: A History (Stanley Karnow, 1981), The Vietnamese Revolution of 1945 – Roosevelt, Ho Chi Minh and de Gaulle in a World at War (S. Tonnesson, 1991), Vietnam 1945: the Quest for Power (David Marr, 1995).

  Tác phẩm gần đây nhất mà độc giả Việt Nam được biết, liên quan tới Cách mạng Tháng Tám, có lẽ là cuốn Ho Chi Minh: A Life của William J. Duiker, công bố vào tháng 10/2000.

  1-Mỗi sử gia một góc nhìn

  Một điểm thú vị là không phải tất cả các tác giả đều là sử gia chuyên nghiệp. Dường như chính điều đó khiến mỗi người có cách tiếp cận khác nhau về mỗi sự kiện, biến cố lịch sử.

  Có những cuốn sách, ví dụ Histoire du Việt Nam và Vietnam: A History là do các nhà báo từng có mặt trong chiến tranh Việt Nam viết nên.

  Hoặc cuốn Vietnam: Sociologie d”une guerre của Paul Mus, một học giả về châu Á, cố vấn của Cao ủy Pháp tại Sài Gòn Emile Bollaert. Ông Mus từng gặp Hồ Chủ tịch ở chiến khu để tìm kiếm cơ hội “điều đình” với Chính phủ Việt Nam.

  Đó là vào tháng 5/1947, Paul Mus đi từ Hà Nội lên chiến khu gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, mang theo một số đề nghị từ phía Pháp, rằng Pháp đồng ý ngừng bắn với một số điều kiện như: Việt Minh hạ một phần vũ khí, cho phép quân đội Pháp đi lại tự do trong vùng Việt Minh…

  Hồ Chủ tịch hỏi Paul Mus: “Ở địa vị tôi, ông có chấp nhận như thế không?”. “Không” – Mus đáp. Và Hồ Chủ tịch đã bác bỏ các đề nghị “cầu hòa” đó của phía Pháp.

  Câu chuyện này được nhà báo Mỹ Stanley Karnow thuật lại trong cuốn sách của ông. Karnow cũng đánh giá Paul Mus là “có tình cảm với Việt Minh”. Về phần mình, Mus được coi là người đầu tiên đã phân tích nguyên nhân xã hội – chính trị sâu xa của Cách mạng Tháng Tám, ngay từ năm 1952.

  Theo Mus – từ giác độ một nhà nghiên cứu châu Á và ủng hộ hòa bình ở Đông Dương – chính quyền thực dân Pháp phải chịu trách nhiệm về việc đã phá vỡ cơ sở và cấu trúc kinh tế – xã hội của Việt Nam, khiến Việt Nam trở thành một dân tộc mất cân bằng; và Cách mạng Tháng Tám là cách người Việt Nam lập lại thế cân bằng đó.

  Tuy nhiên, khác với Paul Mus, một người cùng thời với ông là ký giả Pháp Phillip Devillers lại cho rằng “cuộc cách mạng không phải là sự bùng nổ… Chỉ có một sự hội tụ kỳ lạ các điều kiện mới khiến cho cách mạng thực hiện được”. (1)

  Các điều kiện ấy là Nhật đảo chính Pháp, nạn đói năm Ất Dậu, tình trạng (gần như) vô chính phủ ở Việt Nam. Theo Devillers, nếu không có “sự hội tụ kỳ lạ” những việc này, Việt Minh “khó có cơ may… để thắng được cấu trúc mạnh mẽ của Pháp…”.

  Gần tương đồng với quan điểm này của Devillers, nhà sử học Nauy S.Tonesson đưa ra khái niệm “khoảng trống quyền lực”, xuất hiện từ lúc Nhật thế chân Pháp tại Đông Dương nhưng lại bại trận phải đầu hàng Đồng minh. Ông nhận định trong cuốn The Vietnamese Revolution of 1945 – Roosevelt, Ho Chi Minh and de Gaulle in a World at War:

  “Bằng việc tạo ra khoảng trống quyền lực, các cường quốc đã làm đảo lộn toàn bộ tình hình và do đó đã mời Việt Minh giành chính quyền”.

  Sử gia người Mỹ William Duiker lại trình bày các nguyên nhân dẫn đến Cách mạng Tháng Tám một cách hết sức thực tế: “Rõ ràng là nạn đói ở miền Bắc và Trung Việt Nam, kéo dài dai dẳng từ mùa đông trước, đã tạo ra một tình thế thuận lợi cho các lực lượng cách mạng…

  Đói kém tràn lan đã tạo ra cơ hội ngàn vàng cho Việt Minh. Họ tiếp tục khuyến khích nông dân đang bị đói, ở những khu vực mà họ đã giải phóng, phá các kho thóc công để chia cho dân nghèo…

  … Trong khi đó, lạm phát đang tăng rất nhanh… Với chi phí sinh hoạt lên cao và tình trạng khan hiếm lương thực tiếp diễn, nhiều người dân trung lưu ở Hà Nội và các thành phố lớn bắt đầu để ý đến Việt Minh, và thậm chí một số đã mua “trái phiếu cách mạng” để gây cảm tình với chính quyền cách mạng tiềm tàng trong tương lai”. (2)

  Tuy nhiên, cho dù có những khác biệt trong đánh giá về nguyên nhân và bản chất của Cách mạng Tháng Tám, các sử gia đã gặp nhau khi chỉ ra trong cuốn sách của họ vai trò to lớn của Mặt trận Việt Minh, tinh thần dân tộc của thời đại, cũng như tầm tư tưởng vươn xa của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  2- Hồ Chủ tịch – nhà cách mạng của thời đại

  Không có gì quá lạ khi hai sử gia người Mỹ Stanley Karnow và William Duiker dành nhiều dòng để viết về mối quan hệ Việt Nam – Mỹ từ thời “xa xôi” 1945-1946. Hai ông cũng nói nhiều về thái độ nhìn nhận và cách ứng xử của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với những đại diện cho Washington ở Việt Nam thời kỳ ấy.

  Chẳng hạn, nhà báo Stanley Karnow đã viết tương đối kỹ về một thời gian mà Hồ Chí Minh phải chèo lái con thuyền cách mạng để giữ vững nền độc lập trong một bối cảnh quốc gia và quốc tế rất phức tạp. Ông cho rằng chính việc để quân Tàu Tưởng vào giải giáp phát xít Nhật ở miền Bắc, quân Anh vào tiếp quản miền Nam, chia hai miền tại vĩ tuyến 16, đã là “một công thức nấu món thảm họa”.

  Viên đô đốc người Anh, Douglas Gracey, đã tỏ ra có quá ít kinh nghiệm chính trị khi tuyên bố “việc kiểm soát về dân sự và quân sự của người Pháp (đối với Đông Dương) chỉ là trong vài tuần nữa”, bất chấp việc Hồ Chủ tịch tuyên bố độc lập cho Việt Nam vào ngày 2/9/1945.

  Còn theo sử gia William Duiker thì mối “duyên nợ” Việt Nam – Hoa Kỳ đã hình thành từ khi viên sĩ quan OSS Archimedes Al Patti gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tỉnh Tây đầu năm 1945. Tháng 8 năm đó, Patti đến Hà Nội để thu xếp việc trả tự do cho tù binh Đồng minh đang bị Nhật giam giữ, cũng như cung cấp thông tin tình báo về Đông Dương.

  Duiker thuật lại về cuộc gặp giữa Hồ Chủ tịch và Archimedes Al Patti vào khoảng trưa ngày 26/8/1945:

  “… Ông Hồ bày tỏ quan ngại về thái độ của Chính phủ Trung Quốc (chính quyền Tưởng Giới Thạch) và Anh, và cho rằng Chính phủ Anh có chung lợi ích với Pháp trong việc duy trì các thuộc địa châu Á, trong khi người Trung Quốc có lẽ sẽ bán rẻ lợi ích của người Việt Nam để đánh đổi lấy lợi ích cho riêng họ.

  Ông Hồ cũng cố gắng thăm dò vị khách của mình về cách nhìn của Mỹ về Đông Dương… nói rằng ông chỉ là “một nhà yêu nước theo chủ nghĩa xã hội tiến bộ”… Nhưng Patti đã kể lại rằng Patti đã tránh né không hứa hẹn gì, và một mực nói rằng ông ta không được quyền tham gia vào những cuộc mạn đàm chính trị”. (3)

  Những chi tiết này hé lộ cho chúng ta thấy nhiều điều, có lẽ rất gần với sự thật lịch sử, hoặc ít nhất cũng có giá trị thông tin hết sức thú vị, về tư tưởng và hành động của Hồ Chủ tịch – nhà cách mạng lỗi lạc.

  3- Một chính quyền cách mạng tiến bộ

  Cũng William Duiker đã ghi lại những tư liệu cho thấy tinh thần dân tộc và tính nhân văn của một chính phủ cách mạng non trẻ trong hoàn cảnh khó khăn chất chồng. “Chính phủ mới đã thông qua một loạt các biện pháp khẩn cấp để chống nạn đói… Thuế nông nghiệp được giảm và sau đó miễn hoàn toàn, một sở tín dụng nông nghiệp được lập ra để giúp nông dân vay vốn dễ dàng hơn…”. (4)

  Chính phủ mới cũng đã ra một sắc lệnh (mà theo Duiker là “đậm màu sắc Khổng giáo”) yêu cầu tất cả mọi người Việt Nam trong vòng một năm phải biết đọc, biết viết. Chính nhờ sự quyết tâm của chính quyền, đến mùa thu năm sau, trên 2 triệu người đã thoát mù chữ.

  Chính quyền cách mạng lâm thời nỗ lực phục hồi kinh tế bằng nhiền biện pháp như giảm thuế, chia đất nông nghiệp cho dân, tuy “không tiến hành các biện pháp quốc hữu hóa các ngành công nghiệp và cơ sở thương mại… Chỉ có đất đai của thực dân Pháp và Việt gian mới bị tịch thu”. (5)

  Hồ Chủ tịch cũng nêu vấn đề chuẩn bị Tổng tuyển cử, thành lập chính phủ hợp pháp dựa trên quyền tự do dân chủ.

  “Cuộc cách mạng ở Việt Nam năm 1945 là một cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, không chỉ có vậy, đó còn là một cuộc cách mạng chính trị chống lại nền quân chủ thối nát, và là một cuộc cách mạng xã hội chống lại chủ đất và những người thu thuế” – S.Tonesson viết.
  Xuất phát từ những quan điểm và tâm thế chính trị khác nhau, không phải tất cả các sử gia đều có thể vươn tới sự thật và mang nó tới cho độc giả. Càng không phải tất cả đều chia sẻ những quan điểm thống nhất về Cách mạng Tháng Tám.

  Nhưng các tác phẩm phản ánh những góc nhìn của họ về một sự kiện trọng đại trong lịch sử cận hiện đại Việt Nam, ngoài ra, ít nhiều, chúng đều mang lại cho chúng ta một số lượng không nhỏ những thông tin có giá trị tham khảo.

  Theo VIETNAMNET

  Mời lão TD phản biện

  • Dove says:

   Đáng thương cho VA. TD và cáy sĩ cư trú tại hang Cắc Cơ làm có đủ đủ trình độ để hiểu comment này bởi vậy đùng mong phản biện có chất lượng để giúp nhau tiến bộ.

   • TungDao says:

    Thua keo này, bày keo khác. Hãy đợi đấy.

   • VA says:

    Tung Dao à, thực tế là càng cố tranh cãi, càng khó thuyết phục. Khi tranh cãi, đa số các luận điểm về bản chất đều cảm tính. Niềm tin, nền tảng giá trị hay nhận thức của tất cả đều bị xâm phạm.

    Logic là dùng để đánh giá những thứ nằm ngoài niềm tin và nhận thức. Giống như những người săn rắn chuyên nghiệp, họ ko thấy rắn mà chỉ lần theo các dấu vết rắn để lại để tìm ra hang của nó.

    Để thực sự tranh luận, phải thực lòng bỏ cái tôi sang một bên và chỉ làm việc với các dữ liệu. Tất nhiên điều này rất khó với các chuyên gia chém gió Hang Cua ta.

    Khả năng đón nhận thoải mái những luồng ý tưởng khác biệt và mức độ hiểu biết có sự tương quan quái đản. VA tôi đành phải cảm thán thế này:

    “Thế giới luôn nảy sinh nhiều vấn đề là vì mấy thằng ngu thì cứ luôn chắc chắn về sự thông thái của nó, còn những người thông minh lại hay nghi ngờ về sự ngu xuẩn của mình.” 😀

    • TungDao says:

     Ông Vĩnh An à. Lập luận của ông không vững.
     “Logic là dùng để đánh giá những thứ nằm ngoài niềm tin và nhận thức. Giống như những người săn rắn chuyên nghiệp, họ ko thấy rắn mà chỉ lần theo các dấu vết rắn để lại để tìm ra hang của nó.”. Như vậy “cái” logic mà ông mang vào có phải để tìm chân lý, sự thật?.
     Thứ nằm ngoài niềm tin và nhận thức chính là đạo đức và luân lý. Luân lý là tập quán xã hội và chính “cái” đạo đức đã tạo nên cái tôi mà bất chấp luân lý đời thường.
     Phản biện phải trên cơ sở khoa học với các luận cứ xác đáng chứ không thể mang tính đảng với biện chứng để phán bừa.
     Lão Đô-Vật hôm nay rất hăng, nhưng hãy để đó.

    • VA says:

     Bậy nào Đào Tung. “đạo đức và luân lý” cũng chỉ là 1 dạng của Nhận Thức. Logic có thể dùng để đo giá trị của Nhận Thức và Niềm Tin. Tuy vậy Niềm Tin có thể công nhận hay bác bỏ tất cả, bất chấp Logic.
     Bởi thế những kẻ có niềm tin như TD là những nhân vật tiềm tàng nguy hiểm 😀

    • TKO says:

     @ Hai bác VA & Tung Dao:

     TKO có chút lăn tăn ạ:

     Thứ nằm ngoài niềm tin và nhận thức của con người không hẳn là những thứ có thể đo lường bằng logic vì theo TKO logic cũng là sản phẩm do suy luận từ tư duy và nhận thức con người – một vòng tròn lờ mờ như tư duy rối ren của TKO vậy đó.

     Có thể chỉ có những người có bộ óc siêu việt mới biết được hiểu được “thứ nằm ngoài niềm tin và nhận thức” của con người bình thường. Những người như vậy có từng tham gia khai sáng ở Hang Cua chưa ạ???

     Đạo đức và luân lý cũng không phải là thứ nằm ngoài niềm tin và nhận thức của con người vì đó là những hệ giá trị rất khác nhau ở mỗi người mỗi nền văn hoá và nền tảng giáo dục của họ.

    • TungDao says:

     @TKO:
     -Vật chất quyết định ý thức.
     -Ý thức tác động đến quyết định nhận thức. Và niềm tin cũng vậy.
     Chính vì vậy, niềm tin và nhận thức phải được xem xét ở góc độ khách quan, toàn diện trong đó có yếu tố tinh thần.
     Cái gì ngoài nhận thức và niềm tin nếu nó không phải là đạo đức và luân lý?.
     Đạo đức và luân lý không có trong một con người. Nó phải được học, được trãi nghiệm và cả phải được trả giá. Phía sau đạo đức và luân lý là tính trách nhiệm, là tương lai của chính con người đó mà bản chất của nó là hoang dã và tàn bạo.
     Còm của TD còn có ý về chính trị, về quyền bính của nhà nước mình nhưng đây là blog HM nên đôi khi không rõ ý.

  • TranVan says:

   “không tiến hành các biện pháp quốc hữu hóa các ngành công nghiệp và cơ sở thương mại… Chỉ có đất đai của thực dân Pháp và Việt gian mới bị tịch thu”. (5)”

   Chính phủ lâm thời đã làm bước đầu. Sau đó và nhất là sau này thì hỡi ơi : tịch thu toàn bộ, đánh lung tung, chỉ chừa (chệ ?) “cây kim, sợi chỉ”.

   Nay ai gây ra dân oan khắp nơi nơi ?

   • TranVan says:


    Ku Búa :
    ….
    Trung bình, một người công nhân với mức lương 6 triệu/tháng mỗi năm phải đóng 37.4 triệu tiền thuế, chiếm 51.94% thu nhập của anh ta.

    Nếu tính luôn phí hải quan 10%, phí bảo kê, tầm 5%, vốn làm cho giá cả mắc hơn bình thường, thì mỗi năm anh ta phải đóng tầm 66.9%. [thu nhập của anh ta]
    ….”

    http://www.tintuchangngayonline.com/2016/08/nguoi-viet-nam-ong-bao-nhieu-thue.html

    Bóc lột như thể còn tàn bạo hơn thời thực dân ?

   • TranVan says:

    VnExpress :
    “…
    Nếu chủ nghĩa lý lịch không được sửa đổi. Những trở ngại mà chủ nghĩa lý lịch gây ra, không chỉ đóng lại cánh cửa ước mơ của các em học sinh mà còn ngăn cơ quan công quyền có cơ hội tuyển dụng người tài. Và nếu vẫn còn một thứ chủ nghĩa đề cao lý lịch, soi kỹ để tìm từng “vết đen”, thì chính chủ nghĩa ấy, tâm lý ấy, sẽ đi soi lý lịch để tìm những “vết đỏ” kiểu “đồng chí này là con đồng chí nào”. Và như thế, cái mệnh đề “chọn người tài chứ không chọn người nhà” còn lâu lắm mới vượt qua được chủ nghĩa lý lịch.

    ….”

    Lý lịch và hộ khẩu là hai anh em sinh đôi và dính liền với nhau ?

  • TungDao says:

   Ông Vĩnh An mượn râu hùm (Vietnamnet) để nhát ma và cả Vietnamnet mượn lời giáo sĩ để tuyên truyền. Vì sao tui gọi các vị tên tây kia là giáo sĩ bởi họ chỉ đứng nhìn từ một phía. Người giáo sĩ chỉ có một chức năng là truyền đạo.
   Cuộc đời của chủ tịch Hồ chí Minh là tấm gương mẫu mực của người cộng sản. Trước bác còn có Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp, Phan bội Châu,…với các phong trào đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc.
   Những chí sĩ kháng Pháp thì thất bại còn Hồ chí Minh thành công?. Nếu Vĩnh An có suy nghĩ như vậy thì thật ấu trĩ.
   Vĩnh An sẽ phản biện như thế nào về Hiệp Ước Sơ Bộ Vịnh Hạ Long (1947), Thông Cáo Chung Vịnh Hạ Long (1948) và Hiệp Ước Élysée ký kết giữa Tổng Thống Pháp với Bảo Đại tháng 3, 1949 về một VN thống nhất và độc lập?.
   Chúng ta không đi sâu hơn về chế độ Quốc Gia Việt Nam, tui dẫn chứng để có cái nhìn khách quan về cách mạng VN thời kỳ 1945-1949.
   Làm sao để một chính thể biết giữ lời hứa mới là điều đáng bàn khi kỷ niệm những ngày cách mạng tháng tám này. Tính chất sống động và ý muốn khơi dậy tinh thần cách mạng tháng tám để làm cứu cánh cho sự tồn vong của chế độ trong cuộc khủng hoảng hiện nay mà lão Dove và Vĩnh An sẽ không cứu nỗi niềm tin vào đảng và chính quyền của phần đông dân chúng, kể cả tui.

  • NTD says:

   Có mấy ai biết trước được tương lai? Đến như bà Vanga hay Nostra Damus (được coi là tiên tri) cũng chỉ nói những câu mờ mờ ảo ảo. Chỉ đến khi sự việc xảy ra, thấy nó hao hao giống như vậy, thì cho rằng đó là tiên tri chỉ để thoả trí tò mò. Người dân đang đói, được ăn không những no mà lại còn vừa miệng nữa thì quá tốt rồi. Mấy ai đã biết, món ăn ngon nào, hàng chục năm sau mới gây ra ung thư đâu? Biết trước thế thì ai ăn làm gì!
   Sau Chiến tranh thế giới 2, cho đến nay: (I) dân tộc nào đã giành được độc lập và tự do. (ii)Dân tộc nào thiệt hại nhiều sinh mạng nhất vì nền độc lập và tự do ấy? (iii) Đất nước nào trở thành nước công nghiệp văn minh hoặc vẫn còn chìm đắm trong vũng bùn chậm phát triển? Đó là những sự thật mà chẳng có lý lẽ nào bác bỏ được. Không có bài viết nào có thể phủ định được sự thật trần trụi đó. Vẫn văng vẳng bên tai một chân lý: Nước độc lập, nhưng dân không được tự do, hạnh phúc, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì – Lời Hồ Chí Minh. Và gần đây, một dự đoán hay tiên trị khác: Không biết một trăm năm nữa đã có CNXH hay chưa – Lời TBT Nguyễn Phú Trọng.
   Why Vietnam?
   No blame game please! Lý thuyết “ủn” là một trick của blame game (thằng đánh máy vừa xin từ chức rồi; mất mùa là tại thiên tai cũ hơn trái đất rồi).

 29. Aubergine says:

  Gui Dove: (xin loi ra ngoai de mot chut)

  Vừa đưa mấy giặc non đi nghỉ hè về, tôi điểm qua báo Mỹ, có những tin sau:

  – Bà Loretta Sanchez, thần tượng của Dove, sấp mất chức rồi. Bà Sanchez bỏ chức dân biểu đi ứng cử nghị sĩ, tranh chức nghị sĩ (Senator) với bà bộ trưởng Tư Pháp của bang California (State Attorney General) Kamala Harris. TT Obama đã tuyên bố sẽ ủng hộ ba Harris
  Như vậy đủ chứng tỏ sự phục vụ hăng say của bà Sanchez đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt không có ảnh hưởng gì.
  – Dù ai thấy thế ba Sanchez, người đó đều phải phục vụ cộng đồng Mỹ gốc Việt ở Orange County, nơi ông/bà ấy đại diện

  Đảo chánh hụt ở Turkey
  Mỹ đang rầu rĩ về việc nầy, có nhiều người cho là Erdogan tổ chức đảo chánh giả để nhốt một loạt thành phần chồng chính phủ. Erdogan hiện đang áp lực Mỹ gửi một giáo sĩ Hoi về Turkey nhưng chính phủ Mỹ không chịu. Erdogan lấy cớ giáo sĩ này chỉ huy vụ đào chanh nhưng không đưa ra được bằng cớ.

  Du Obama muốn lấy lòng Erdogan cũng không được vì sẽ bị dân Mỹ và nhất là mấy hội dân quyền ở đây sẽ chống đối kịch liệt. Bay gio lai dang mua bau cu.

  • Dove says:

   Nhiệt liệt chào mừng chị Aubergine trở lại Hang Cua. Có lẽ do lão Vĩnh An làm các chị mất lòng nên bây giờ bóng hồng thưa thớt như lá mùa thu.

   Đưa giặc non đi nghỉ hè là hạnh phúc chị Aubergine ạ. Dove mà có chót nặng lời với cáy sĩ thì cũng là vì chúng nó thôi.

   Chúc cộng đồng người Việt ở Orange County, dành bớt chút năng lượng vốn được dùng để mạ lỵ Văn Ba, nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng và tẩy chay quan hệ kết nghĩa giữa các đô thị VN, mà trước hết là Nha Trang của TKO với các đô thị của Mỹ, để xúc tiến những hành động thiết thực cho sự hình thành mối quan hệ có trách nhiệm giữa hai dân tộc.

   Nếu vậy, Dove xin cố gắng kiềm chế để đấu lý ko diễn biến thành đấu tranh và chân thành bày tỏ niềm tin rằng những chính trị gia, phục vụ hăng say cộng đồng người Mỹ gốc Việt, sẽ được ông Obama ủng hộ.

   Ông Erdogan cũng như Văn Ba thôi, chỉ là nạn nhân bị ủn. Obama đau đầu cũng phải thôi.

  • krok says:

   Một thằng độc tài phản phúc như Erdogan thì lấy lòng chỉ phí công toi.
   Erd đang trả ơn bằng oán, phản bội chính những người bạn cũ.
   Cứ cho hắn chơi với a Pu, ngưu tầm ngưu mà!

   • Dove says:

    Ông bạn krok thân mến, nên sớm dẹp bỏ thái độ mạ lỵ độc tài đi. Hiển nhiên là độc tài như S. Hussein và M. Ghadafi còn vạn lần tốt đẹp hơn “bất đồng chính kiến ôn hòa” múa theo bàn tay lông lá của ông B. Obama.

    Trong quan hệ giữa các ông V. Putin và R. Erdogan chỉ có quyền lợi quốc gia và phe nhóm được dành cho ưu tiên cao nhất. Đó là nguyên lý bất biến.

    Về phía Nga quyền lợi quốc gia và quyền lợi phe nhóm của ông V. Putin phù hợp với nhau, trên 70% nhân dân ủng hộ. Về phía Thổ thì ko hẳn thế, cả hai ông V. Putin và R. Erdogan đều đủ thông minh để thừa hiểu.

    Độc tài kiểu Thổ của của ông R. Erdogan có nhiều nét tương đồng với tiền lệ độc tài kiểu Ai Cập của thống chế Abdel Fattah al-Sisi. Ông B. Obama đã phải ngậm bồ hòn làm ngọt khi bất lực trước một mắt xích quan trọng bị đứt, thì nay còn đau hơn, ngậm bồ hòn để gậm nhấm vị đắng của toàn bộ giấc mơ Ả Rập với rất nhiều tỷ USD đang tan thành mây khói.

 30. CD@3n says:

  – “Do nót cross line” : Police, còn với ô. cường Minh, trong trường hợp này, cũng đã chăng lên 1 sợi dây với 2 “đối thủ ” : Do not cross the RED LINE” , nhưng 2 vị ( và một số vị “ủn” đằng sau..?!), coi thường, buộc ô. Cường Minh “Fire, fire, fire…”! Thế là …”bão lòng” và “tổn thất to lớn..” , dưng mà “hông phải của dân..”…hehe ..! :mrgreen:

 31. CD@3n says:

  – Theo “qui trình”, đại học Fulbright sẽ khai giảng trong tháng 9 này, và Những “ngày qua dư luận đang quan tâm đến việc Đại học Fulbright Việt Nam đã quyết định từ chối đưa nội dung học thuyết chủ nghĩa của Marx và Hồ Chí Minh vào chương trình giảng dạy, mặc dù theo luật giáo dục Việt Nam quy định là bắt buộc.” ?
  Vậy, Fulbright có khai giảng nữa hay không? bác Dove “tìm hiểu” và cho thông tin nhé, Tks so much ! 🙂

 32. CD@3n says:

  – thưa tất cả, nữ com sĩ của HC, hồi này “mũi né”, nhưng rất “hăng” trên Fb, xin bê về đây, lời bình của nàng, NgaIvoire thân quý :
  ——————
  “Sự hả hê của người dân không phải thể hiện cái vui sướng trước cái chết của con người, mà là sự hả hê trước dấu hiệu rệu rã ngày càng rõ nét của tập đoàn toàn trị mà người dân bất lực không thể đuổi cổ xuống.
  Một tập đoàn toàn trị với đầy đủ kinh tài, quyền lực, gian manh, ăn không chừa của dân cái gì, người dân phải chịu đựng nó quá lâu, bị dồn nén như đang trong cái nồi áp suất khổng lồ, không biết phiên mình chết lúc nào và chết vì cái gì, thì khi có bất kỳ chỉ dấu nào báo hiệu cho thấy cái nồi áp suất sẽ nổ, người dân trong đó đều mừng vì hi vọng sẽ được giải thoát. Trong bối cảnh đó, bàn về khía cạnh đạo đức là điều vô nghĩa”. (FB Nguyễn Thị Bích Ngà
  19-8-2016)
  ————————
  – nhân tiện, xin trả lời “cậu 10”, “cưa” có nhiểu dạng : đơn phương, đa phường, song phường…,và CD thuộc loại nào, thì “cậu 10” đã đánh giá “chuẩn không cần chỉnh” ! :mrgreen:

  • Thao says:

   con gái Hà Nội là đây :

  • doan says:

   Giai cấp bị trị đã trót “được” nhồi sọ về “đấu tranh giai cấp”, nay hả hê là chuyện đương nhiên. Trách người dân “vô lương” là lời “trách ngược” của những người cầm quyền, theo TS Hà Sĩ Phu, nhờ bộ máy “lọc ngược”.

 33. Thanh Tam says:

  Vụ án mạng rúng động Thành Viena do viên tướng da đen Othello gây ra- Thế kỷ 15 . Wiliam Shakespeare chép lại : Nhiều người chết và bị thương đều “…Cross the Line ” , thế mới biết cái The Line đặt như thế nào ,ở đâu , ai đặt cũng là quan trọng :
  Vụ án như sau : “Nghị viện nhận tin quân Thổ đem chiến thuyền tấn công đảo Síp, bèn cho
  người gọi Othello về bàn chuyện quốc sự. Trước Nghị viện, Desdemona gạt những lời buộc tội của cha với chồng mình, bảo vệ tình yêu và cuộc hôn nhân chính đáng. Othello cùng vợ, Phó tướng Cassio, Hiệu úy Iago lên đường đến đảo Síp, cùng đi có Emilia, vợ của Iago theo hầu Desdemona. Hạm đội Thổ bị đánh tan tác. Othello mở tiệc ăn mừng. Iago chuốc rượu cho Cassio say rồi khích bác khiến chàng đâm quan trấn thủ đảo Síp là Montano gây rối ren trong đảo. Cassio bị cách chức, nhưng Iago xui chàng đến nhờ cậy Desdemona xin Othello phục chức cũ, song lại báo Othello đến chứng kiến. Từ đó bằng nhiều thủ đoạn, Iago gieo vào lòng Othello nghi ngờ lòng chung thủy của vợ, cho nàng tư thông với Cassio. Đến một ngày Othello ra lệnh Iago giết Cassio, còn chàng bóp cổ vợ đến chết. Nhưng Iago lại xui Roderigo giết Cassio vì hai người này giết nhau có lợi cho hắn. Cảnh đâm chém huyên náo ngoài lâu đài khiến Emilia phải chạy về báo tin cho Othello và nhìn thấy Desdemona đã chết. Emillia thấy bộ mặt thật của chồng, tố cáo chồng trước mọi người và bị chồng đâm chết. Othello hối hận đâm bị thương Iago rồi tự vẫn, còn Iago bị bắt.”
  Vụ án ở Yên Bái nếu Công An Việt Nam điều tra thành công , Đề nghị Nghị viện Châu Âu khởi tố Vụ Othello ở đảo Síp để CA VN vào cuộc .
  Cụ Lê Đạt , nhà thơ Nổi tiếng cua ta muốn Nhà nước non trẻ VNDCCH đặt ” Line” cho đúng :
  ” Anh Công an nơi ngã tư đường phố
  Chỉ đường cho
  xe chạy
  Xe dừng
  Rất cần cho luật giao thông
  Nhưng đem bục Công an đặt giữa trái tim người
  Bắt tình cảm ngược xuôi
  Theo luật lệ đi đường nhà nước
  Có thể gây nhiều đau xót ngoài đời ” ( Lê Đạt – Báo Nhân Văn ,1956 )
  Cụ Lê Đạt cũng tâm nguyện Nhà nước đặt ” Line ” cho đúng ! Thế mà Cụ bị án ” Cross the line” đến hết cuộc đời !
  Do not Cross the Line – Khó nhỉ !

 34. CD@3n says:

  – mời xem tiếp, cảm ơn cho hiện :
  ——————-
  “Khẩu súng khạc ra ba phát đạn, cướp đi đúng ba mạng người, gồm kẻ bị bắn và kẻ bắn. Điều này cho thấy độ chuẩn xác của người bắn phải rất cao và họ đã rất bình tĩnh, tính toán, không bị run tay, cũng có thể đây là một tấm huy chương vàng khác cho bộ môn bắn súng của Việt Nam. Tấm huy chương vàng của cấp dưới bắn thẳng vào cường quyền, nỗi oan nào đó do cấp trên gây ra để rồi tự kết thúc cuộc đời, hành động hết sức lạnh lùng và chi tiết, chuẩn xác đến đáng sợ.
  Và tại sao cộng đồng mạng, hầu hết người dân lại thấy ba cái chết diễn ra là chuyện đương nhiên, chuyện để mang ra bàn tán mua vui? Phải chăng người dân đã lãnh cảm, lạnh lùng?
  Câu trả lời là hoàn toàn không phải như vậy. Bởi phát súng của ông Chi cục trưởng Chi cụ kiểm lâm tỉnh Yên Bái lại vô hình trung làm người ta nhớ đến những phát súng của gia đình anh Đoàn Văn Vươn, những phát súng nã thẳng vào cường quyền và thứ quyền uy bất di bất dịch của đảng, của nhà cầm quyền. Những phát súng đóng vai trò giải phóng xung năng oan ức.
  Bởi nói gì thì nói, sau gần nửa thế kỉ gọi là thống nhất hai miền đất nước, thứ mà người Cộng sản mang lại cho nhân dân nhiều nhất vẫn là nỗi oan khiên. Từ góc quê nghèo cho đến thành phố lớn, từ bộ máy lãnh đạo thôn, xã cho đến bộ máy trung ương, có chỗ nào là không gây tiếng thở dài cho nhân dân. Từ chiếc giường của người nông dân nghèo ở Thanh Hóa cho đến cả một dải bờ biển, nếu muốn, nhà cầm quyền Cộng sản đều có thể phù phép, hô biến nó thành tài sản chung và bán mua một cách rẻ rúng nhất. Cả một đất nước chìm trong tiếng thở dài, và người ta chỉ dám thở dài ngao ngán vì mình đã sinh ra trên đất nước Việt Nam này chứ chẳng dám làm gì khác.
  Bởi sợ hãi, sợ sự tàn độc, sợ trả thù, sợ chụp mũ, sợ qui kết, sợ những thủ đoạn hèn hạ, bỉ ổi… Không có thứ gì là không làm người ta sợ khi sống dưới chế độ Cộng sản. Và bất kể nơi nào, kẻ đứng đầu đảng Cộng sản luôn đóng vai trò ông vua, lãnh chúa toàn quyền, không ai dám đụng tới. Nỗi oan khiên ngày càng chồng chất, kẻ nắm quyền ngày càng trơ tráo, hợm hĩnh và ngang nhiên.
  Đương nhiên một khi cả đất nước phải tắm trong oan khiên và cam chịu thì xung năng cách mạng hoàn toàn không nhỏ. Nhưng người ta sợ máu, sợ thù hận chồng chất, sợ thủ đoạn kéo dài và sợ cả sự an toàn bị đánh đổi dai dẳng… Người ta phải làm thinh, cắn răng chịu đựng. Và người dân càng cắn răng chịu đựng thì có vẻ như sự hợm hĩnh, thách thức và tàn nhẫn từ phía đảng Cộng sản càng trở nên bạo liệt hơn. Chính ví vậy mà đùng một cái, nghe nói ai đó bắn thẳng vào một đảng trưởng ở một nghị trường tỉnh, nhân dân trở nên quan tâm, hồ hởi.
  Sự hồ hởi này không đến bởi máu lạnh hay cái ác trỗi dậy mà là sự giải phóng có tính lây lan của nỗi oan khiên nhốt kín trong lòng dân tộc gần nửa thế kỉ nay. Và người ta cũng không hồ hởi vì có người chết, hoàn toàn không. Người ta đang thấy vui bởi có người dám bắn thẳng vào quyền lực tối thượng của kẻ độc tài, của quyền lực nhóm, của những đứa con phản bội tổ quốc, giày xéo quê hương và tha hóa tâm hồn, vò nhàu lương tri dân tộc mấy mươi năm nay. Đây là một sự thật đau lòng!” (Nguổn : VietTuSaiGon 19-8-2016).
  ————————-
  – việc sưu tầm và cho hiên, không nhất thiết phản ảnh quan điểm của “phu khuân vác” cũng như chủ blog ! XD

 35. CD@3n says:

  – điểu tra nguyên nhân, xin mời xem :
  ————————-
  “Rừng ở Yên Bái

  Năm 2002 mình nhận được tâm thư của một nông dân người Dao ở Lục Yên. Bức thư kêu oan vì anh bị coi là lâm tặc. “Muốn biết lâm tặc thực sự là ai, mời anh lên đây!” – Tác giả bức thư viết.
  3h sáng, mình với chú em Trần Mai Linh, lúc đó là phóng viên tập sự, theo người đàn ông đó vào rừng. Sau gần ba tiếng trèo đèo lội suối thì trước mặt mình hiện ra một khu rừng già trên vách núi cao. Người đàn ông đó dẫn mình theo những lối mòn nhẵn bóng leo vào lõi rừng. Đó là lối trâu kéo gỗ. Trong lõi rừng là những cây gỗ sến cổ thụ có đường kính tới hơn mét. Ngững cây gỗ lớn đến mức không thể cưa, và người ta phải đánh mìn để đốn hạ. Trên những thân cây đều có đánh dấu, đó là những cái tên, có cả chức vụ. Người ta đã chia nhau từng cây gỗ quý ở trong rừng, theo chức vụ, làm gì có cửa cho lâm tặc tự do?
  Hơn một tuần ở Yên Bái, mình biết người ta có thể làm giàu bằng rừng như thế nào, giàu đên mức ngông cuồng. Tới mức, vợ của một quan chức tuyên bố sẽ bỏ tiền làm cho tỉnh một con đường, miễn là nó phải được đặt tên ông chồng đang tại vị.
  Mình đăng bài đầu tiên, báo tuần, cả tỉnh Yên Bái xôn xao chờ bài tiếp theo. Nhưng mình không bao giờ đăng được, dù đã giới thiệu kỳ 2 ở số báo trước. Không một lời giải thích với độc giả, bởi đó là thời điểm bắt đầu một giai đoạn mà cơ quan mình không thể xuất hiện tin tức xấu về Yên Bái.
  Một năm sau, mình bị gác thêm một tuyến bài giữa chừng như thế. Và đó là nguyên nhân mình xin từ chức thư ký toà soạn của tờ báo để làm phóng viên. Có lẽ đó là vụ từ chức đầu tiên ở cơ quan mình, vậy nên, nhớ rừng Yên Bái phết!” ( nguổn : Phạm Trung Tuyến, 19-8-2016).
  ————————
  – ô. Đỗ Cưởng Minh, bắt đầu làm “công bộc” ở ngành đường sắt ( đoạn đầu máy xe lửa Hà nội- Lào cai, cơ sở chính đóng tại Yên bái, cơ sỏ phụ đóng tại Phố mới- Lào cai), rồi sang làm “tuyên truyền”, rồi mới vào “kiểm lâm”, ô.”cưa” rât tài, nên ” con gái rượu” của bi thư “đổ cái rầm”!, thành “phò mã đỏ”, rồi…”xạ thủ” ” “Got to cross line”- ( vượt qua làn ranh !) . 🙂

 36. CD@3n says:

  – mời xem tiếp :
  ——————
  …”Tại thời điểm xảy ra vụ Cống Rộc, Tiên Lãng, Hải Phòng (5-1-2012), tôi viết bài “Quả Bom Đoàn Văn Vươn” và cảnh báo, đừng để “những quả bom lại nổ”. Hai mươi tháng sau, chiều 11-9-2013, ở Thái Bình, nông dân Đặng Ngọc Viết đã cầm súng xông vào trụ sở Ủy ban, nổ súng vào 5 cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố, rồi tự sát…

  Cho dù giờ đây, ông Đoàn Văn Vươn đã trở về đoàn tụ gia đình và công việc cày cấy trên mảnh đất nhuốm máu của ông có vẻ như đang tiến triển; cho dù ông Đặng Ngọc Viết đã chuẩn bị cho mình một cái chết bi tráng, cái giá mà hai ông và gia đình phải trả là quá khắc nghiệt. Tại sao hai thường dân lương thiện này đã phải dùng súng, dùng bom.

  Đấy là hành động của những con người không còn tin chính quyền này có thể mang đến cho mình công lý.

  Nhiều người hôm qua cũng đặt câu hỏi, dẫu có mất chức chi cục trưởng, ông Đỗ Cường Minh vẫn còn khá nhiều cơ hội, tại sao ông nỡ chọn một kết cục bi thảm như vậy.

  Cũng như ông Viết, ông Vươn, phải đối diện với một tình huống bất công một quan chức của chế độ mới phải dùng đến khẩu súng do chế độ trang bị cho để bắn vào những người cùng ngồi trong lòng chế độ.

  Không chỉ có những thường dân, hành động của ông Minh cho thấy, ngay cả những cán bộ ở cấp rất cao giờ đây cũng không còn tin rằng trong cái tổ chức mà họ đang có chân, dẫu vẫn mang lại cho họ rất nhiều bổng lộc, khi đụng chuyện cũng không thể mang đến cho họ công lý.

  Rõ ràng, vụ Yên Bái cho thấy tính mạng các nhà lãnh đạo của “Đảng Ta” đã không còn an toàn ngay cả khi họ ngồi trong những căn phòng cách âm quá tốt (Súng K59 nổ trong phòng Bí thư mà không ai nghe thấy). Nhưng, đừng phản ứng mau lẹ bằng cách tăng cường lực lượng cảnh vệ hoặc đặt máy dò kim khí ngay trước cổng các cơ quan.

  Không phải cứ thêm súng ống là có thể giữ được tính mạng cho quý vị.

  Chỉ khi không còn chút hy vọng nào vào công lý người dân và các đồng chí của quý vị mới tìm đến bạo lực. Đừng sợ hãi bạo lực đến mức tăng cường bạo lực cho dù có nấp dưới mỹ từ kỷ cương. Đừng củng cố những thiết chế chỉ để bảo vệ chính quyền bởi cách làm đó cũng không khác chi tự cài bom dưới ghế.

  Hãy nghĩ đến một lộ trình cải cách chính trị để không chỉ quý vị tránh được những viên đạn của đồng chí mình mà còn để cho dân tránh được bể dâu lần nữa” ( nguổn : Fb Huy Đức).
  ———————–
  – “công lý” chỉ biết diễn “hài”, mà ô. Đỗ cường Minh lại không thích xem “hài”, thế mới chết chứ ?! :mrgreen:

 37. CD@3n says:

  – mời xem :
  ——————

  “NHƯỜNG CHO CHÍNH QUYỀN”

  “Dường như đang bung vỡ
  Khối ung nhọt lâu nay.
  Bí thư đảng Yên Bái
  Bị bắn giữa ban ngày.
  Mà bắn nơi làm việc.
  Một cái chết thương tâm.
  Thủ phạm, cũng quan lớn –
  Trưởng chi cục kiểm lâm.
  Còn một nạn nhân nữa,
  Một quan ban phát quyền,
  Là trưởng ban tổ chức,
  Mà chức là có tiền.
  Mạng người nào cũng quí,
  Cả dân và cả quan.
  Sao nhiều người không xót,
  Thậm chí còn hân hoan?
  Đây là câu hỏi lớn.
  Mọi cái có căn nguyên.
  Trả lời nó, tốt nhất,
  Xin nhường cho chính quyền” (FB Thái Bá Tân, 19-8-16).
  ———————–
  🙂 :mrgreen: XD

 38. HỒ THƠM1 says:

  Lão Đốp muốn đong gạo đấy phỏng!!?? Lão viết về CMT8 nếu phi thêm tí hành với ít cọng giá đỗ xanh nữa thì ngon! 🙂 Nhưng mùi mẫn thơm lừng chưa bằng cái của cụ Bùi Thanh Sơn đâu nhoa: HÃY XEM ĐÂY! 😥

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Theo chỉ dẫn của bác HT, tưởng có món gì lạ miệng đến nơi nhìn qua thì thấy ớn ngay, cảm thấy bụng đã ậm ạch phải vào WC rồi bác ạ.

 39. Dove says:

  Đúng như VA nhận xét, hôm qua là ngày kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám, ấy thế mà anh Cua chỉ toàn ra entry vớ vẩn biến Hang Cua thành nơi khua càng của lũ cáy vốn cư trú ở hang Cắc Cớ. Trời đất nổi giận điều bão đến dội mưa ngập cả làng Trích Sài. Bời vậy còm sĩ thất phu Dove đành phải mạo muội khua bàn phím.

  Thông điệp đầu tiên và duy nhất mà Dove gửi đến toàn bộ tông ti lũ cáy ở Hang Cắc Cớ đó là cho đến nay Cách mạng tháng tám là cuộc cách mạng bất bạo lực kiểu mẫu không chỉ của VN mà của nhân loại. Bởi vậy mạ lỵ Cách mạng Tháng Tám có nghĩa là mạ lỵ nhân dân VN và toàn thể nhân loại tiến bộ.

  Quả vậy, chỉ cần vài ngày sau khi nhân dân giành được chính quyền thì Văn Ba đã quy tụ cả tinh hoa của Cách mạng Pháp, cách mạng Mỹ và nguyện vọng cháy bỏng của nhân dân VN soạn thảo nên Tuyên ngôn Độc Lập. Quyền tự do bình đẳng cho chủ nô da trắng Mỹ một khi đã được ghi vào Tuyên ngôn độc lập của VN thì ngay lập tức đã thăng hoa lên thành quyền tự do bình đẳng cho mọi công dân bất kể sắc tộc.

  Người Kinh nghèo như Dove từ bưng biền ra cũng bình đẳng với người dân tộc giầu nứt đố đổ vách như TamHmong ở chiến khu Việt Bắc về, cả hai kết bạn với nhau có đến 50 năm. Căn cứ tinh thần của Tuyên ngôn, bây giờ dù Dove cư trú ở VN pro ông Putin còn TamHmong thì kinh doanh ở phương trời xa và pro ông Demura nhưng vẫn là bạn.

  Ngay lập tức một chính thể dân chủ cộng hòa lâm thời với nòng cốt là 2000 đảng viên CS với sự tham gia đông đảo của các đảng khác được hình thành và lấp kín “khoảng trống quyền lực” sau khi thể chế Đế quốc VN của tay sai Nhật Trần Trọng Kim bị lật đổ. Khủng bố ko những ko có cơ may phát triển như thời hậu dân chủ do Mỹ lãnh đạo ở xứ sở 1001 đêm, mà chính thể dân chủ cộng hòa đã vững vàng lãnh đạo nhân dân lập nên những kỳ tích vang lừng thế giới trên các mặt trận chống giặc đói và giăc dốt.

  Sau vài tháng chuẩn bị, việc soạn thảo Hiến Pháp đã hoàn thành. Theo nhận định của nhiều bậc đại trí, đây là hiến pháp chuẩn của nền dân chủ cộng hòa VN và nhân bản hơn hẳn các bản hiến pháp được coi là mẫu mực của Phương Tây vì được những chí sĩ VN chống thực dân soạn thảo trên cơ sở tiếp thu tinh hoa dân chủ phương Tây và chủ nghĩa nhân vị Á Đông.

  Căn cứ tinh thần và lời văn của Hiến Pháp, khác với Chuyên chính VS được thiết lập ngay sau Cách mạng Tháng 10 tại Nga, dưới dự lãnh đạo của Văn Ba, những người CS đã giải tán Đảng CS đễ tổ chức cuộc tổng tuyển cử tự do đa đảng ngay dưới họng súng của liên minh Anh – Pháp và của Tàu Tưởng để lập nên Quốc hội và Chính phủ dân chủ cộng hòa chính danh của đất nước VN độc lập.

  Trong những diễn biến sau đó, toàn thể nhân dân VN, “Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc” đã cầm gậy tầm vông và bom ba càng đứng lên xung quanh Văn Ba bảo vệ nền dân chủ cộng hòa non trẻ chống lại chủ nghĩa thực dân Phương Tây.

  Tinh thần cách mạng tháng 8 sống mãi trong lòng còm sĩ VN yêu dân chủ cộng hòa.

  • TKO says:

   @ Cụ Dove:

   “Tinh thần cách mạng tháng 8 sống mãi trong lòng còm sĩ VN yêu DÂN CHỦ CỘNG HÒA”. Hết trích.

   Cụ Dove ơi, Bồ câu là biểu tượng hòa bình, tự do tung cánh.
   –> Cáy sĩ VN yêu TỰ DO, yêu HÒA BÌNH thì sống mãi với tinh thần nào ạ?
   🙂

   Ký tên
   Cáy sĩ TKO.

   • Dove says:

    Cáy sĩ yêu tự do, cộng hòa nhưng đấy là tự do cộng hòa cổ lỗ sĩ được chủ nô da trắng ghi trong Hiến Pháp Hoa Kỳ và là căn cứ pháp lý cao nhất để người da trắng có của kỳ thị chủng tộc với người Mỹ gốc Mễ và người Mỹ gốc Phi. Tệ hơn nó bảo trợ cho dân Anglo – Saxsons diệt chủng người Da đỏ.

    Còm sĩ bồ câu thì yêu dân chủ cộng hòa và tự do cho tất cả mọi người. Đó là dân chủ cộng hòa và tự do đến từ tương lai mà chỉ nhân dân VN anh hùng dưới sự lãnh đạo của Văn Ba – cha già dân tộc đã gầy dựng thành công trong điều kiện ngân khố rỗng tuếch, tàn dư phong kiến thực dân trong nước liên kết với giặc ngoài chống phá quyết liệt. Thừa nhận mức độ vĩ đại của CM tháng 8 và cuộc kháng chiến chống tái nô dịch, hai triết gia hàng đầu của thế kỷ XX là B. Russel và J.P Sartre đã tôn vinh VN là lương tâm của thời đại.

    Để so sánh, ta thấy hai ông Bush và Obama đã mất tổng cộng 4 nhiệm kỳ (16 năm) và tiêu nhiều ngàn tỷ USD trong sự ủng hộ cuồng nhiệt đến mức mụ não của cáy sĩ để để gậy dựng ở xứ sở 1001 đêm một thứ dân chủ cộng hòa na ná kiểu Văn Ba nhưng mang mầu sắc Ả Rập. Thế mà kết quả chỉ là những ác mộng của thời đại: sự trỗi dậy của nhà nước IS, khủng hoảng tỵ nạn, Brexit và sắp tới là Nexit (Hà Lan) – EU “thành trì cho dân chủ kiểu Ả Rập” đang nứt ra từng mảng…

    Cáy sĩ ko hề yêu Hòa Bình. Có quá khứ ủng hộ tái thực dân hóa, vật nài Uncle Sam rãi chất độc da cam, ném bom B52. Họ từng là bình phong để bè lũ thực dân dùng lượng chất độc nhiều chưa từng có trong lịch sử nhân loại để hủy để hoại đất nước và mang lượng bom đạn nhiều gấp đôi lượng đã dùng trong Thế chiến II để dội xuống những xóm làng VN yên bình. Bây giờ, thấy thế vẫn chưa đủ, nên cáy sĩ âm mưu căng cờ vàng đòi đảo cho một quốc gia “chẳng giống ai” đã chết và kích động tốt thí dậm dựt ủn đất nước vào cuộc chiến tương tàn với TQ. Bởi vậy phong cho cáy sĩ danh hiệu yêu hòa bình là ko thích hợp.

    Cuối cùng xin lưu ý, cáy sĩ nghiên cứu Văn Ba và nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng đến mụ cả não trạng và vì thế nhầm lẫn lung tung những liệt sĩ oanh liệt đã hy sinh cuộc sống để bảo vệ nền dân chủ cộng hòa với bọn chuột trong lọ lục bình hiện nay. Khác với cáy sĩ, còm sĩ bồ câu có não trạng minh mẫn, biết ơn liệt sĩ dân chủ cộng hòa, kiên trì phê phán chuột để lôi chúng từ lọ lục bình ra ánh sáng nhằm góp phần nhỏ bé cho sự nghiệp phục hồi dân chủ cộng hòa kiểu Văn Ba và xây dựng chính phủ kiến tạo gần dân và phục vụ nhân dân.

    • TKO says:

     Cụ Dove ơi!

     Làm thế nào mà Bồ câu có thể đuổi được chuột chù/chuột chúa ạ?
     Phải … “bòm” như bác TM đã comment thôi ạ!
     🙂

    • Dove says:

     Bồ câu ko thể đuổi cho nên đã viết rõ là góp phần nhỏ bé cơ mà. Bồ Câu chỉ cố gắng thắp sáng hình ảnh dân chủ cộng hòa thánh thiện mà Văn Ba chủ trương và bĩnh lên dân chủ tự do kiểu “đá cá lăn dưa” mà bà Loretta Sanchez phục vụ.

    • VA says:

     TKO thân mến, thực tế khi “quay” lên thì chuột và Bồ câu đều ngon như nhau. Dù yêu mến bồ câu đến cách mấy thì thực tế khá phũ phàng là chuột và BC đường ai nấy thôi, Do not cross the line, ko ngáng chân nhau được 😀

  • TM says:

   9 người 10 ý. GS Nguyễn đình Cống thì lại có cái nhìn khác.

   • Dove says:

    Cụ Cống là GS địa chất, trình độ dan chủ cộng hòa xêm xêm với Dove nhưng kém sáng tạo hơn vì vậy xem ra chư có lý luận nào mang tính mới.

    Xin hứa, bao giờ cụ có những lý luận mang tầm cỡ lý luận ủn và lý luận chuyên chính là tột cùng của ý thức hệ phe nhóm thì Dove sẽ xin hầu chuyện.

   • VA says:

    Cỡ cụ Nguyễn đình Cống mà cũng có cả 1 đống sạn, tôi chợt hiểu tại sao phong trào dân chủ ở VN lại ko lớn được, tại sao họ ko thuyết phục được những lãnh đạo đương quyền thay đổi.

    Có cái gì đó ngu ngơ, cố chấp, bất chấp logic của sự việc, 1 đặc tính Thị Mầu lên chùa. Không thể vừa xây vừa đào móng nhà, vừa bắt tay cười duyên vừa đá vào chân người đối diện. Các nhà dân chủ cũng cần phải luyện “đắc nhân tâm”, ko thể phủ nhận 3 đời nhà nó rồi yêu cầu nó thay đổi. Dẫn Trần Trọng kim mà ko có đối chứng từ các sử liệu của Phương Tây.

    Nếu là Mike hay Tung Dao thì còn dễ hiểu. Đằng này … thất vọng và buồn thay.

    • TungDao says:

     Ông Vĩnh An lại nói tào lao, bí đỏ (bí đỏ dùng để nhát ma).
     Có những sự thật là điều tất yếu, nhưng, cũng có những sự thật được xây dựng bằng niềm tin. Có câu một nữa sự thật không còn là sự thật.
     Trong toàn học, điểm giới hạn luôn có điều kiện và cũng có điểm giới hạn là tuyệt đối với vô cực. Như vậy, một sự thật không rõ ràng, hư cấu, được xây dựng bằng niềm tin thì sự biến thiên là vô cùng lớn : sự thật cao, sự thật trung bình và sự thật thấp.
     Ông Vĩnh An không biết đang đứng ở đâu trong mớ hỗn độn của sự thật vừa nêu để phê phán?. Nếu đang đứng ở sự thật cao thì nguy to vì đã dùng phương pháp cả vú lấp miệng em. Mà nói thật, ông có vú cả (lớn) tui chết liền.

  • TungDao says:

   TD tui có lần đã hỏi khi học về Tư tưởng HCM. Nếu không có HCM thì nước VN ta có giành được độc lập?. Thầy tui là một giáo sư tiến sĩ về triết học hỏi lại : cậu có học về phép biện chứng?. Nếu có hãy xem lại để có câu trả lời.
   Đây là câu trả lời từ  Engels :
   “Sự xuất hiện các nhân vật xuất sắc trong lịch sử là tất nhiên do nhu cầu xã hội phải giải quyết những nhiệm vụ chín muồi của lịch sử tạo nên. Nhưng nhân vật đó là ai lại không phải là cái tất nhiên, vì cái đó không phụ thuộc trực tiếp vào tiến trình chung của lịch sử. Nếu gạt bỏ nhân vật này thì nhân vật khác sẽ xuất hiện, thay thế. Người thay thế này có thể tốt hơn hoặc xấu hơn, nhưng cuối cùng nhất định nó phải xuất hiện”.

   Tóm lại không có người này thì sẽ có người khác và có một điều tui phát hiện ra, dân ta rất minh triết về thuyết ngẫu nhiên : không có mợ, chợ vẫn đông.

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Anh Dove ơi, Ngọ biết, ngày xưa cụ Văn Ba đã mời gọi, chiêu mộ được nhiều nhân sĩ trí thức tinh hoa từ Pháp về để cùng cụ….lên Chiến khu ra Bưng biền rồi về Hà Nội. Nhưng anh ơi, không biết vô tình hay cố ý mà trong mấy ngày Lịch sử như thế này mà nhiều báo chính thống đăng bài “Những nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia giờ ra sao”, cung cấp thông tin: sau khi học xong ở Australia chỉ 1/15 nhà vố địch về nước, nhưng …để làm việc cho một công ty của Mỹ.
   CMT8 đã giành lại độc lập cho đất nước, nhưng ngày nay thế hệ ưu tú, sau khi tiếp thu được tinh hoa của nhân loại lại không muốn về để Xây dựng đất nước. Họ bỏ đất nước cho ai? Phải chăng “Tinh thần cách mạng tháng 8 chỉ sống mãi” với anh mà không sống được với các cháu như 15 nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia; Phải chăng ngày nay đất nước này Đ. cần những người như các cháu nữa?

   • Dove says:

    Dear Ngọ 100 ngàn USD, những nhân sĩ trí thức mà Văn Ba mời gọi, ko phục vụ Văn Ba mà phục vụ chính thể dân chủ cộng hòa. Hàng triệu người VN bình thường khác đã hy sinh ko phải để bảo vệ Văn Ba mà để bảo vệ chính thể dân chủ cộng hòa. Hàng triệu bằng tử sỉ đều ghi rõ Việt Nam dân chủ cộng hòa.

    Sau này, khi cụ Lê Duẩn phải đối mặt với sức ủn quá lớn của liên minh Mỹ – Trung nên trong giây phút máu dồn lên mặt nen đầu óc thiếu tỉnh táo đã từ bỏ dân chủ cộng hòa và sản sinh ra đám hậu duệ kiểu Nông Đức Mạnh.

    Để so sánh, trong tình hình đại bại trên các mặt trận giáo dục, khoa học công nghệ và phát triển bền vững, liệu Chính đảng do cụ Lê Duẫn khai sinh có dám học tập Văn Ba tự giải tán và tái cơ cấu để thắp sáng lại tinh thần dân chủ cộng hòa hay ko.

    Dove tui dám chắc là không những ko dám mà chính đảng của cụ Lê Duẫn sẽ còn trao cho CA quyền lực nhà nước cao hơn để đàn áp dân chủ cộng hòa một cách điên cuồng và mù quáng. Việc CA nườm nượp đi thắp hương tống tiễn thiệt hại cán bộ của lọ lục bình tại Yên Bái là minh chứng.

    Dân chủ cộng hòa sẽ còn nhiều khó khăn. Nhưng dân chủ cộng hòa sẽ tất thắng.

    • VA says:

     Sự thay đổi thời hậu CS này nếu có thì khi và chỉ khi có sự thay đổi ở Quân Đội và An Ninh. Hiện 2 lực lượng này được o bế và giám sát rất kỹ ngốn khá nhiều ngân quĩ nhẽ ra là dành cho sự phát triển. Hệ lụy ghê gớm hơn là sự lộng quyền và méo mó tư duy.
     Hổm rồi, đi ăn giỗ nói chuyện với 1 tay đại tá “con dê cụ” trong họ, hắn phấn khởi khoe là đang nghỉ 1 năm chờ hưu nhưng lại được hưởng lương thiếu tướng 18 triệu/tháng, để lại ghế trưởng phòng hậu cần cho 1 tay thuộc diện “đồ đệ” của cấp trên.

  • chinook says:

   Nền tảng mà Văn3 đặt thì nhiều vô thiên lũng. Cũng nhiều như tên của chàng.

   Ban đầu khó có thể phân biệt đâu là nền thật, Chàng muốn xây dựng và đâu là để biểu diễn , dụ khị.

   Bảy thập niên đã trôi qua. Nhìn lại những gì chàng để lại có thể xác định được những gì chàng thực sự muốn xây, cho bản thân mình, cũng như cho đám đẹ tử và cho người khác.

   Từ đó , có thể ác định đâu là nền tảng thực sự chàng đẫ đặt.

   Cụ Doe viết :

   “Thông điệp đầu tiên và duy nhất mà Dove gửi đến toàn bộ tông ti lũ cáy ở Hang Cắc Cớ ”

   Cụ Dove có một cách dùng chữ rất sáng tạo, đặc biệt trong phát biểu trên và cũng tỏ ra một “văn hóa” rất đặc biệt, khó nói. Cách dùng chữ văn hóa kiểu này khiến tôi nhớ đến khi xưa. Văn3 còn sống, có người còn “bạo miêng” gọi Văn3 một cách miệt thì khi đánh đồng Văn3 với một bộ phận cơ thể bằng cách thêm từ “Cái ” đi trước từ “Cụ …”

   Đám cáy hang CC không thể sánh với đám ve, vắt, bọ chét hang Pắc Pó nay đang thỏa sức tung hoành.

   Trách nhiệm này của ai?

   • Dove says:

    Trách nhiệm thuộc về những kẻ làm bình phong cho thực dân đế quốc mang bom và chất độc đến rãi xuống tổ quốc VN.

 40. Argon says:

  Đêm trước anh lặng lẽ nằm trong bóng tối, đợi nghe tiếng vợ thở đều đều trong giấc ngủ sâu, anh mới khẽ khàng trở dậy, vào phòng làm việc lấy khẩu K59 vốn cất kỹ trong ngăn kéo bàn. Anh tháo băng đạn, lau chùi cẩn thận rồi nhẩn nha nạp từng viên… Xong xuôi anh lại trở về giuờng, đêm nay là một đêm dài, và có lẽ anh không ngủ…

  Sáng 5g30 chuông báo thức vang lên như thuờng lệ. Anh trở dậy làm vài động tác thể dục, tắm qua, khoác lên mình bộ đồng phục kiểm lâm đã được là ủi phẳng phiu. Anh chào tạm biệt người vợ thân yêu, lặng nhìn căn nhà tổ ấm, rồi nổ máy lên xe đầu không ngoảnh lại…

  7g00, anh bắt tay cậu nhân viên văn phòng như vẫn thường bắt tay bao nhiêu lần mỗi khi qua đấy ” Anh lên chỗ sếp tý nhé..”, “vâng, anh để em đưa lên..”. Kia rồi, cánh cửa định mệnh.. Sau khi bước khi qua cánh cửa này, đời anh và đời nhiều anh khác, hoàn toàn sang trang!

  Có bản lĩnh không các bác?

 41. Lê Minh says:

  Súng K59 là súng lục, tức băng đạn chỉ có 6 viên và 1 viên lên nòng. Vậy tại sao lại có 8 viên đạn bắn ra? Hoặc có thêm 1 vỏ băng đạn, hoặc có 2 khẩu súng. Khám nghiệm có thể biết rằng viên đạn nào được bắn ra từ khẩu súng nào. Và tại sao tự sát lại bắn từ sau gáy???

 42. krok says:

  Thằng đánh máy lần này quá cao thủ, đã đoán biết bộ ba lãnh đạo YB bàn nhau định đổ tội cho hắn.
  Hắn lại vào hang Cua như mỗi khi gặp khó khăn để tìm những lời khuyên và an ủi.
  Từ trước tới nay hắn đã luôn nghe theo cụ Sấu rằng đ bảo chết mà không chịu chết là bất trung.
  Lần này bất ngờ sao, vừa vào hắn đã thấy tên mình được treo ngay trên cổng hang.
  Và hắn vô cùng cảm động vì một kẻ dân ngu khu đen như hắn xưa nay chưa có ai đếm xỉa tới, nay lại được cụ Cua chủ tịch gọi là anh đánh máy và khuyên đừng từ chức!
  Hắn vô cùng cảm kích, vả lại, đằng nào thì đời hắn cũng toi rồi, nghe cụ Cua, biết đâu…
  Thứ nhất sợ kẻ anh hùng, hắn thì vốn hèn hạ suốt đời, nhưng giờ thì hết đường rồi, hắn đã thành kẻ hết đường, khốn cùng rồi.
  Đêm nằm cạnh vợ con hắn lại nguyền rủa lão Sấu, vì nghe lời ông nên giờ tôi mới đến nông nỗi này. Trung với đ? thì còn ai trung hơn hắn được nữa chứ, suốt cuộc đời này, hắn đã phục vụ, thậm chí vợ bị các quan bẹo má trêu ghẹo, hắn cũng cắn răng chịu.
  Giờ này mà lão Sấu còn khuyên hắn trung? trung cái con c!

  Đêm trước ngày họp HĐ để tuyên tội hắn, hắn lẻn vào nhà M lấy trộm súng K59.
  Đánh máy cho các quan mấy chục năm, hắn biết các quan sẽ hội ý trước giờ họp để thống nhất ý kiến tiêu diệt hắn.

  7 h sáng hắn lẻn vào phòng bt C, bam bam bam. Hắn chốt cửa, làm như bt C bận không tiếp khách.
  M lên phòng bt C, gõ cửa không thấy mở, bèn quay đi lên phòng ct HĐ T.
  Hắn mở cửa đi đường khác đến văn phòng ct T. rồi nấp trong phòng bên.
  M trên đường đi bận chào hỏi đồng nghiệp, rồi vào phòng ct T. Hắn đã chờ sẵn, mở cửa, gí súng vào gáy M – bam, rồi ngắm ct T – bam bam bam.
  Rồi hắn lẻn ra cửa sau, biến.
  Thoát chú ý của mọi người trong lúc rối ren, hắn thầm nghĩ cám ơn cụ Cua!

  • krok says:

   Tại sao chưa thể khẳng định ông Đỗ Cường Minh là hung thủ bắn Bí thư, Chủ tịch HĐND?

   Một luật sư của Hãng Luật Minh Mẫn nêu quan điểm trên facebook: Tôi phản đối việc gọi ông Đỗ Cường Minh là hung thủ khi chưa có bản án của Toà án đã có hiệu lực pháp luật về vụ án này.

   Cho đến thời điểm này chưa có bất kỳ một kết luận nào của cơ quan chức năng về vụ việc. Do đó, hung thủ vẫn chưa được xác định.

   Vì hung thủ chưa xác định nên không không thể cho rằng hung thủ đã chết làm căn cứ không khởi tố vụ án theo Điều 107 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003.

   Mà dù có muốn không khởi tố vụ án thì cơ quan tố tụng phải ra quyết định không khởi tố vụ án theo quy định tại Điều 108 Bộ luật Tố tụng Hình sự, chứ không phải phát biểu trong buổi họp báo.

   Tôi đề nghị Cơ quan điều tra (Công an tỉnh Yên Bái hoặc Bộ Công an) khởi tố vụ án theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Tố tụng Hình sự vì đã xác định có dấu hiệu tội phạm.

   Sau khi khởi tố vụ án, CQĐT cần làm sáng tỏ một số vấn đề sau:

   1. Ai là hung thủ gây ra cái chết cho 3 người?

   Có nhân chứng nhìn thấy sự việc hay không? Có camera ghi hình hay không? Vật chứng thu được tại hiện trường là gì?

   Trong phòng ông Tuấn có 2 người bị bắn chết, vậy ông Ngô Ngọc Tuấn bắn ông Đỗ Cường Minh hay ông Đỗ Cường Minh bắn ông Ngô Ngọc Tuấn? Hay cả 2 ông bị bắn bởi kẻ thứ 3? Tin nhắn, email, điện thoại, facebook, thư tuyệt mệnh nếu có phải được thu thập và làm rõ.

   2. Có đồng phạm hay không? Có tổ chức hay không?

   Một vụ thảm sát như thế này không thể là một quyết định tự phát trong giây lát của một cá nhân. Trong khi 3 người đã chết có mối quan hệ công tác trong cùng tổ chức.

   3. Động cơ và mục đích phạm tội?.

   Theo vị luật sư này thì CQĐT nên thông tin cho dư luận rõ sau khi có kết luận điều tra. Nếu xác định ông Đỗ Cường Minh là thủ phạm duy nhất thì CQĐT có thể ra quyết định đình chỉ vụ án.

   http://daidoanket.vn/giam-sat-phap-luat/vu-ban-bi-thu-tinh-uy-yen-bai-lieu-ong-do-cuong-minh-co-phai-hung-thu/116220

   • HỒ THƠM1 says:

    Đúng rồi, chuyện như…cái móng tay thế mà cứ bàn đi tính lại mãi, không khởi tố rùi lại khởi tố…xyz… động tí là khởi tố, rồi lại do đánh máy nhầm nên…không khởi tố. Luật của mình ngộ lắm phải không anh!!!???? Chẳng biết đâu mà lần!
    Có khởi tố hay nỏ khởi tố, dù chuyện 3 cụ chết nhỏ như cái móng tay cũng phải điều tra làm rõ theo luật, rùi thông báo ngọn ngành cho “ông chủ tội nghiệp” là Nhân dân biết để …để ….rút kinh nghiệm nữa chứ hè!!!! 😯

   • Argon says:

    Thời buổi ghế ít đít nhiều, bao nhiêu anh chị em trong thể chế hẳn là cảm ơn anh Minh vạn bội…

  • krok says:

   Stt của fbker Ben Nguyen:

   YÊN BÁI VÀ PHÁT SÚNG ĐƯỢC BÁO TRƯỚC?
   Cuối năm 2014, chúng tôi thực hiện series điều tra “Bản Danh sách đen” và dành một tâp để phanh phui những vụ phá rừng tàn bạo nhất trên đất nước này. Đỗ Doãn Hoàng đề nghị thực hiện điều tra vụ phá rừng Nà Hẩu (Yên Bái), vì tính chất nghiêm trọng của vụ việc và những tình tiết rất mới của câu chuyện xẻ thịt rừng.

   Sự thật được giấu kín bao nhiêu năm và chỉ hé lộ vì một vụ thanh toán lẫn nhau của kiểm lâm Yên Bái mà họ muốn mượn bàn tay “báo chí” để triệt hạ đối thủ. Tay kiểm lâm giấu mặt gửi thư tố cáo cho chúng tôi đã sẵn sàng chơi sát ván dù lường trước những mối nguy hiểm đe doạ đến tính mạng.

   Chúng tôi đã vào cuộc với sự hỗ trợ của những tay bảo kê rừng quyền lực nhất và cũng để rồi rùng mình phát hiện ra sự thật của việc rút ruột rừng già giữa thanh thiên bạch nhật với việc tiếp tay chặt chẽ của kiểm lâm Yên Bái và đội ngũ thực thi pháp luật tại đây. Thế nhưng, câu hỏi mà cho đến mãi nửa năm sau, khi đi vào lõi của rừng già A Lưới (TT-Huế), tôi mới trả lời được, đó là Kiểm lâm có quyền lực và bản lĩnh đến đâu để có thể sai khiến lâm tặc và các đối tượng đầu bò, đầu biếu địa phương? (Nó cũng giải toả cho tôi những lo lắng cho lực lượng này mà truyền thông trước đó đưa tin về các vụ lâm tặc chống lại người thi hành công vụ.)

   Tôi tự hào vì những đồng nghiệp tuyệt vời Đỗ Doãn Hoàng, Phạm Hùng, Dương Thuân,..đã thực hiện series điều tra này.
   Cái kết của câu chuyện này chưa bao giờ tôi kể và cũng sẽ giữ lại cho mình. Chỉ biết rằng, sau đó tay kiểm lâm gửi đơn thư tố cáo đã bị đì, bị đe doạ, bị chuyển công tác và rồi có lẽ đã rời khỏi ngành mang theo cả sự hả hê và mối tư thù đồng nghiệp, lãnh đạo ngành đến tận cuối đời…Tôi tin vào luật nhân quả: Máu rừng đã đổ và rừng đang báo thù?

   Tôi đăng lại series phim này với phiên bản tương tác – interractive story – để bạn có thể dễ dàng xem lại nó. Click vào link dưới!

   Đây là câu chuyện có thể giúp bạn hiểu hơn về vụ việc nổ súng bắn bí thư, chủ tịch tỉnh Yên Bái của Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh này. Share nếu bạn thích!

   #yenbai #kiemlam #lanhdaotinhyenbaibiban

 43. Mike says:

  Xưa Tề Thiên vai thằng dân nhưng có phép có lực. Đường Tăng lãnh đạo nhưng thua phép thằng dân.

  Tây Du Ký thời hiện đại nó khác xa rồi. Thời nay Đường Tăng vừa có quyền, vừa có phép. Thằng dân Tề Thiên chẳng có gì ngoài nghĩa vụ phục tùng tuyệt đối.

  Cho nên Đường Tăng thời nay vạch một đường ranh, bảo với Tề Thiên dân rằng cho mày làm chủ, tao đầy tớ, cả hai phải tôn trọng nhau, không ai được bước qua lằn ranh.

  Nhưng lâu lâu Đường Tăng cảm thấy đi lại chật chội bèn xoá ranh củ vẽ ranh mới lấn sang chổ Tề Thiên, miệng không quên nhắc một câu mày chủ tao tớ, không ai được bước qua lằn ranh.

  Đường Tăng không bao giờ bước qua lằn ranh nhé. Muốn bước qua thì chỉ việc xoá ranh giới củ vẽ cái mới. Đến nước đó thì Tề Thiên chỉ còn cái mạng cùi đem thí may ra mới giữ được ranh giới củ.

  Vậy, ranh giới chỉ có ý nghĩa khi được xác lập từ cả hai phía. Nếu quyền lực chỉ có từ một phía thì ranh giới hay pháp luật, thứ gì cũng chỉ là công cụ siết cổ phía yếu. Người không muốn bước qua ranh giới là người bắt buộc phải bước qua, vì không còn chổ cựa quậy. Người sẵn sàng bước qua thì không cần phải bước qua vì họ vẽ nó lại dễ dàng.

  Còn nếu ranh giới là sức chịu đựng của kẻ bị áp bức, biết nó nằm ở đâu để mà vẽ đây?

  • A. Phong says:

   “Còn nếu ranh giới là sức chịu đựng của kẻ bị áp bức, biết nó nằm ở đâu để mà vẽ đây?”

   – Vẽ ở Formosa.

  • PV-Nhân says:

   * Tề Thiên bị đeo vòng “kim cô”. Tam Tạng không biết pháp thuật nhưng biết niệm kim cô. Tề Thiên chỉ có nước vỡ đầu mà chết…Lại phải: Lạy thầy tha cho con…

 44. Tô Mạnh Cường says:

  Cả 3 người chết, không ai làm chứng ai bắn ai, vậy mà đồng chí Minh bị coi là nghi phạm. Khẩu súng của đồng chí Minh được cấp có thể bị đồng chí khác “đang mượn” thì sao?
  Có thể có đồng chí thứ Tư nên CA TP YB đã khởi tố vụ án chứ chưa khởi tố bị can.
  Họ đang hướng tới có đồng chí Tư, đồng chí Năm gì đó…. (tất nhiên các đồng chí này đều là ĐV của ĐCS cả chứ không có thằng VT nào)

 45. Quán Cóc says:

  Chẳng may có ông bà chân đất mắt toét nào đó không biết tiếng Anh mà “cross the line” (tui cũng tập bắn tiếng Anh tý cho oai) thì có thể gặp rắc rối, thậm chí ăn kẹo đồng.

 46. Xôi Thịt says:

  Hơi ngạc nhiên chút.

  Việc bên ta, cụ thể là Yên Bái mà băng cảnh sát chỉ có chữ tiếng Anh, không có tiếng Việt. Dân mình đâu phải ai đọc cũng hiểu, lớ nhớ đi qua có phải là hỏng việc không?

  • A. Phong says:

   Vì vật dụng đơn giản như băng cảnh sát cũng Made in China

   • chinook says:

    Đây không phải Made in China . Nếu đúng hàng Trung quốc phải là
    CLIME SCENE, DO NOT CLOSS.

    • PV-Nhân says:

     *Cụ Chinook lại phạm lỗi đánh máy. Crime scene- Do not cross.
     Do các quan lãnh đạo là sản phẩm madê in Việt Nam, không biết tiếng Anh nên chẳng có điều gì gọi là giới hạn. Tình trạng sứ quân cát cứ đã có từ lâu. Gọi là “nhóm lợi ích”.

    • HD says:

     @ Cụ Nhân: Ý cụ Chinook là Ba Tàu hay đọc ‘Rờ’ thành ‘Lờ’. Thậm chí một số nhãn hiệu hàng hóa TQ cũng in sai kiểu như vậy

  • người đánh dậm says:

   Đ/c XT gốc HN, coi thường trình tiếng Anh của Yên Bái. Theo tôi nhớ thì nhiều tỉnh miền núi điểm tiếng Anh còn cao hơn cả HN & TPHCM đấy nhen.

 47. NBT says:

  Cross the line ko đáng sợ bằng press someone’s button
  : )

 48. Xôi Thịt says:

  Chỉ nghe mấy tiếng bùm bùm, mọi người vào thì thấy cả mấy đồng chí đều trúng đạn lăn đùng ra. Không ai tận mắt chứng kiến đồng chí Minh bắn 2 người kia. Tại sao nghiễm nhiên đồng chí Minh thành nghi phạm mà 2 đồng chí kia là nạn nhân??? 😖

  • Hiệu Minh says:

   Trong lúc chưa tìm ra thủ phạm thì đồng chí Minh là nghi can chính. Đó là chỉ thị của BBT hang Cua 😛

  • TM says:

   Người ta đã tìm thấy khẩu súng, biết được khẩu súng đó đã ủy nhiệm cho đc Minh để sử dung trong công vụ, và hình như không thấy khẩu sung nào đã giao cho hai đồng chí Cường & Tuấn.

   • Hiệu Minh says:

    Thấy chưa, đồng chí XT 🙄

    • ma says:

     “Trên bàn làm việc của Ehrenburg có đặt bức tranh “Con cóc” của Picasso với lời đề tặng. Khi thấy con vật hình thù kỳ dị bị xé lẻ ra nhiều mảnh, vị tổng biên tập báo Pravda (báo Sự thật của Liên Xô cũ), nhà tư tưởng, tín đồ của chủ nghĩa xã hội, sững người lại và đỏ mặt lên:

     -Thứ này mà các nhà tư bản gọi là nghệ thuật à? Ilya Grigorevich, sao anh lại có thể để trong phòng làm việc của mình cái đồ thối rữa ghê tởm này được nhỉ? Làm sao cái ông Picasso sơn trát ấy lại dám gọi mình là người cộng sản được?

     Ilya ngắt dòng thác buộc tội của ông ta:

     -Anh có biết bức tranh khắc này tên là gì và vẽ gì không?

     -Tôi không biết và không muốn biết. Đó là…

     -Đó là chủ nghĩa đế quốc Mỹ.

     Nhà tư tưởng dần dần dịu lại, lại ngắm nghía con cóc, lắc đầu, cái gáy gồ lên của ông ta trở lại sắc màu bình thường.

     -Vậy hả? Thế mà tôi không nhận ra ngay – ông ta nói vẻ tự phê – Picasso hình như là đảng viên ĐCS Pháp phải không? Một đồng chí đúng đắn và một tài năng lớn”.

     (Trích tự truyện Hải trình ven bờ của nhà văn Brazil, Jorge Amado)

     NO COMMENT , haiz haiz !

  • TKO says:

   @ Đồng chí Xôi:

   Chi tiết “tên bán tơ” của lão Xôi thiệt là lợi hại đó lão ma xó.
   🙂

%d bloggers like this: