Cua Times trên SOHA: Sử dụng nhân tài trong hệ thống không giống ai

Quản lý nhân tài. Ảnh; internet

Quản lý nhân tài. Ảnh; internet

Viết bài này tôi nhớ bạn Nguyễn Hà Đông với trò chơi Flappy Bird cách đây mấy năm. Đình đám được vài tuần, tiền vào như nước, bỗng nhiên Nguyễn Hà Đông đi ở ẩn và đã sang Mỹ làm việc cho một công ty IT nổi tiếng.

Một nghị sỹ Mỹ nói chuyện với tôi cứ tiếc mãi, giá như vào tay ông thì Hà Đông sinh ra tiền tỷ đô. Việt Nam đã bỏ phí một tài năng IT xuất chúng, chất xám chảy đi, tiền cũng mất, thiệt đủ đường.

Một lần đi cafe với một luật sư trẻ người Việt đang làm cho một tổ chức tài chính quốc tế ở Washington DC. Chúng tôi lan man về nạn chảy máu chất xám.

Rất nhiều sinh viên du học ở Mỹ và phương Tây tìm cách ở lại, phần lớn là những tinh hoa từ các trường phổ thông. Ngay tại World Bank, có vài bạn trẻ từng học ở trường chuyên Amsterdam Hà Nội, dù mới ngoài 30 tuổi nhưng đã là chuyên gia kinh tế có tiếng của tổ chức này.

Câu hỏi đơn giản, về nước thì người như anh sẽ làm gì với vốn kiến thức luật quốc tế về tài chính, ngoại ngữ như gió, có ai cần không? Hay phải làm trong môi trường mà ai cũng tìm cách thỏa hiệp để tồn tại, rủ nhau chia chác hay lập dự án trời ơi, muốn ăn phải phá?

Anh bảo, ai cũng biết, khi người tài mà dùng trí tuệ kết hợp với hiểu biết tầm toàn cầu cho mục đích xấu như trộm cắp hay tham ô tài sản quốc gia thì hệ lụy không hề nhỏ và hơi khó bị bắt.

Mời các bạn xem tiếp bài bên SOHA và nhớ like bài của Cua Times vì mục đích lan tỏa thông điệp và cả câu views 🙂

Bài đăng trên SOHA

Advertisements

108 Responses to Cua Times trên SOHA: Sử dụng nhân tài trong hệ thống không giống ai

 1. Dove says:

  Nhà nông học Lương Định Của cũng là một nhân tài, quê ở Sóc Trăng là giáo sư, anh hùng lao động và khôi nguyên Hồ Chí Minh tất cả đều là thứ thiệt. Nhà GS ở khu tập thể Kim Liên chỉ cách bệnh viện Bạch Mai khoảng 700m.

  Sau 30/4 GS về thăm quê GS thấy trào dâng nhiệt huyết cống hiến để góp phần biến Miền Tây thành vùng nông nghiệp nhiệt đới hàng đầu thế giới. Trở về nhà ở khu Kim Liên, do mãi suy tư nên trong một bữa ăn GS chẳng may bị nghẹn.

  Gia đình đã kịp thời đưa vào bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Nhưng thảm họa đã ập đến vì bác sĩ trực phán rằng GS thuộc diện TW quản lý nên kính chuyển sang BV Việt Xô cách đó khoảng 4km. Thế là ko cứu được nữa, một nhân tài vào tuổi chín muồi đã tức tưởi ra đi khi thời cơ rộng mở.

  Thêm một ví dụ bất cập về quản lý nhân tài trong hệ thống copy từ Mao và Sít.

  • Mười Tạ says:

   Copy ko xấu, ngay người Nhật ko có gì là ko copy của thế giới, nhưng họ biết hoàn thiện, nâng tầm rồi bán lại cho cả thế giới.

   Cái chính, là con người ta cần hành xử theo chuẩn mực, theo logic, có giải trình. Chứ cứ chụp vào mấy từ cảm tính như: nhạy cảm, thế lực tđ, … là trảm, thì buộc người khác phải bám vào “quy trình” để cứu lấy cái thân mình trước.

   Đừng đổ thừa cho ai khác, Sit, Mao, hay Chuman. 🙂

   • Dove says:

    Kiểu Nhật nếu đưa lên phường chứng thực, phường sẽ từ chối ngay. Copy là đúng y từ dấu phẩy bất kể hoàn cảnh.

    Chả đổ thừa cho ai hết, mà quả thực là copy sau này cái chết tức tưởi của đệ nhất ái nữ như đã bàn ở dưới là minh chứng.

   • Khách Lạ says:

    Ngày ấy đã có nguồn tin không phải ông Của bị “nghẹn” chết, mà do bị
    “người đồng chí LẠ” (theo từ mới ở biển Đông) đầu độc chết vì tên viện
    trưởng nông nghiệp nước lạ sang thăm về xác định với chủ hắn ông Của
    đúng là thầy cũ của hắn hồi học bên Nhật…
    Không phải chỉ ông chuyên gia bậc thầy về nông học bị đầu độc mà thêm
    2 người nổi tiếng khác (một nhà sử học chống ngoại bang là T.H.Liệu, một
    nhà Sử học nắm vững các bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa là P.H.Thông cũng
    bị chết đột tử một cách “bí hiểm”…) Những cái chết oan uổng của những nhà
    K.H, là kết quả của chính sách trọng nhân tài ngược đời của nhà nước ta
    (chỉ trọng “nhân tài” chính trị M-L)

 2. Dove says:

  Cần gấp một nhân tài thật sự trong lãnh vực nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng để đấu lý với Dove. Đề nghị anh Cua quản lý toàn diện nhằm ngăn ngừa sự diễn biến bất thường từ đấu lý thành tấn công cá nhân và trả lương chu đáo cho nhân tài.

  • Mười Tạ says:

   Ko lo ko có đối thủ, chỉ lo mình có là đối thủ xứng tầm chưa mà thôi. 🙂

   • Dove says:

    Mười Tạ có vẻ là đối thủ xứng tầm,. Xin mời bắt đầu trước.

    • Mười Tạ says:

     Ko, hiện giờ mt k quan tâm chuyện đó, ko phải vì lưỡi dài chân ngắn gì, mà vì đang bận tâm (níu) kéo những gương mặt phụ nữ vào HC.

     Chiến tranh có thể ko có gương mặt phụ nữ, nhưng HC thì ko. 🙂

    • Dove says:

     MT biết chắc là thua nên nói thác ra là ko quan tâm.

     Chả có gì lạ, Chí Phèo ở VN và AQ ở Tàu đều thế, sau này hải ngoại ở phố Bolsa cũng vậy. Tuy nhiên trường hợp cuối cùng có tiên lượng xấu nhất vì ho tin rằng cụ Đồng cắt đảo của Đệ nhất CH – một thể chế ko giống ai trao cho Mao.

     Vẫn kiên trì chờ nhân tài xuất hiện.

 3. VA says:

  Nhân tai và nhân tài

  Ngân sách thâm thủng nhiều
  Kinh tế bước liêu xiêu
  Nợ nước ngoài chồng chất
  Môi trường sống tiêu điều
  *
  Giáo dục dạy linh tinh
  Văn hóa xuống rất nhiều
  Lòng người thêm ly tán
  Dân chủ rất là điêu
  *
  Đất nước lâm cảnh này
  Bởi đã gặp nhân tai
  Qui trình quá phiền phức
  Để lọt kẻ bất tài
  Nắm quyền lực đất nước
  Dẫn vào con đường sai
  *
  Sửa sai cần những ai
  Biết trân trọng người tài
  Liêm sỉ và chính trực
  Biết mình sai ở đâu
  Biết nhường chỗ người tài
  *
  Pháp luật phải nghiêm minh
  Trừng trị kẻ tham nhũng
  Loại hết kẻ bất tài
  Cùng những kẻ ăn bám
  Bất kể chúng là ai
  *
  Muốn thế có khó đâu
  Chỉ cần lòng ngay thẳng
  Đừng dối trá chính mình
  Giặc chẳng ở đâu xa
  Khi làm sai làm ẩu
  Vô trách nhiệm hàng ngày
  Giặc là mình chẳng sai
  *
  Bức xúc văng thế thôi
  Mất toi mất một giờ
  Hy vọng gì đâu nữa
  Đất nước thời nhân tai

  Thơ Thái Bá Đạo, anh em với Thái bá Tân 😀

 4. Phạm Hùng says:

  Hệ thông công quyền Việt Nam hiện nay phải thay máu, mà muốn thay thì hãy bắt đầu từ tuyển dụng, phải tuyển dụng được nhân tài có tinh thần phát triển đất nước. Muốn vậy, cách thức tuyển dụng phải thiết kế như đấu võ, nếu bất tài thì sẽ bị hạ đo ván, khi đó COCC hay gì nữa cũng pó tay. Khi đã tuyển chọn được nhân tài rồi thì mọi thứ sau đó sẽ ổn. Có vậy thôi, hãy hành động luôn và ngay còn kịp, còn cứ bàn luận mãi chỉ tốn thời gian, vô ích. Mong muốn là người được tham gia thiết kế cách tuyển chọn này.

 5. CD@3n says:

  – xạ thủ Medal Gold bắn súng, được thưởng HCLĐ hạng 1, và trong lễ trao huân chương, ô. Hoàng vĩnh Giang ( là con trai cố bt Hoàng minh Giám), “xin” thêm : phong anh hùng lao động…, Xạ thủ đã thằng thắn từ chối, nếu CP “cho” danh hiêu này, thì hãy tăng cho nển thể thao nước Việt…!
  kính phục anh Vinh, và ở tuổi trê n 70, ô. HVG đã làm “môi giới” không thành công ! :mrgreen:

  • VT says:

   Ông Hoàng Vĩnh Giang phó CT UB Olympic VN ,nguyên Giám đốc SởTDTT Hà nội , Nguyên kỷ lục gia nhảy xa ,nổi tiếng với chiến lược ” đi tắt, đón đầu ” đưa các môn võ Wushu, pencaksilat, đáu kiếm …vào Việt nam để nhanh chóng tìm kiếm huy chương trong các kỳ SEAGAMER ,Asiad .Ổng cũng là người giúp Hà nội đăng cai Đại hội thế thao trong nhà châu Á để tốn cả trăm tỷ ngân sách xây dựng và mua sắm thiết bị thi đấu một lần rồi bỏ Ổng cũng là người có công giúp TTVN đăng cai Asiad 18 ,khi bị phản đối và rút lui vì phản ứng của dư luận và dân chúng, ổng có câu nổi tiếng ” dân là dân nào “

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Hình như lão Giang này cũng là AH đấy?

 6. CD@3n says:

  – Góp với entry , mời xem, cảm ơn cho hiện :
  ———————–
  “cho đến một ngày, một nam đồng nghiệp của chị đi công tác ở Việt Nam về, hào hứng bảo: “Hiền ạ, lâu rồi bạn có về Việt Nam không? Việt Nam bây giờ tuyệt với lắm. Nếu bạn về đó làm việc, chắc chắn bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa”. Và thế là, năm 2012, sau 15 năm ngao du ở nước ngoài, trải nghiệm đủ cảm giác ở nhiều nghề, nhiều quốc gia, Thu Hiền rời bỏ New York phồn hoa và trở về Việt Nam. 1 năm sau đó, chị tạo lập sự nghiệp riêng và đang dồn sức nuôi dưỡng đứa con tinh thần này.
  Lý giải về quyết định có vẻ “ngược đời” của mình, chị cười xòa, bảo mình đã trải nghiệm rất nhiều rồi, và chị tin, kinh nghiệm và những kiến thức tích lũy được sẽ có ích hơn khi về Việt Nam. “Ở Mỹ, người có hai bằng Thạc sĩ, có trải nghiệm nghề nghiệp tương tự như tôi không hiếm. Tôi tin rằng, ở Việt Nam, tôi sẽ có nhiều cơ hội và cảm hứng phát triển nghề nghiệp mới, và có thể sẽ có đóng góp nhiều hơn, có người cần mình hơn. Cũng có nhiều người bảo tôi, sao lại “phí” thế, người ta đang muốn vi vu nước này nước kia chẳng được, tôi lại về; nhưng có sao đâu, cơ hội để đi và sống ở nước ngoài luôn mở rộng với tôi, và về Việt Nam là một lựa chọn mà tôi tin là đúng đắn trong lúc này!”. ( hết trích- mời đọc thêm :http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/doanh-nhan/321588/bo-luong-300-trieu-thang-o-my-ve-viet-nam-la).
  ——————————–
  – xin nhắn thêm , đặc biệt tới THM’ong, Bác Dove, Krok và những bạn đã ở CCCP, đã xuất hiên “hôi ký” của người trong cuộc, GSTS Maclop, trong câu chuyện tình “kết không có hậu” với người vợ là nữ sinh viên du học từ VN…các bạn cho lời bình hay những “suy tư” từ câu chuyện này..?! 🙂

  • Dove says:

   Trai anh hùng, gái thuyền quyên gần nhau nãy sinh tình cảm. Dove ko chính trị hóa vấn đề. Chỉ lưu ý thêm, cái danh COCC có khi mạng vạ vào thân. Chuyện là gái thuyền quyên tuy mở ra cánh cửa lấy ngoại quốc cho du học sinh CS, nhưng đã chết thảm. Số là đẻ khó, chồng quáng quàng đưa vào nhà hộ sinh gần nhất. Khi được biết đó là đệ nhất ái nữ của VN, các bác sĩ run tay ko dám xử lý nên đã kính chuyển đúng tuyến. Thế là ko cứu được.

   Riêng về chị Thu Hiền, Dove tui vái một xá: Đáng mặt con cháu bà Trưng bà Triệu! Không vào hang hùm, ko bắt được hổ dữ. Dám vào ko thành công cũng thành nhân.

   Dove sẽ mang gương chị Thu Hiền ra khuyên răn con gái: Con ráng vài năm học cho thành nghề rồi vào hang bắt cọp.

  • krok says:

   Hồi ký này có lâu rồi chứ không mới, chỉ là mới được dịch. Phải nói là đọc rất hấp dẫn và có nhiều chi tiết có ý nghĩa. Tôi không phải là người hâm mộ của ô LD, nhưng đối với chị LVA thì rất thông cảm và cả hơn vậy. Tôi quen nhiều nhân vật trong hồi tưởng này và thấy nó rất thực. Sau vụ chị LVA lấy Maslov, nhiều sinh viên Việt Nam rất cám ơn vì được bỏ án treo tội yêu nói chung và ngoại quốc nói riêng.

   • krok says:

    http://dongtac.hncity.org/?Con-gai-ong-Le-Duan
    Bạn nào muốn xem ảnh thì xem bản gốc.

   • krok says:

    Bản gốc tiếng Nga có ảnh, xem cả comments của dân Nga cũng có nhiều điều đáng nghĩ.
    Cần phải nói là bản dịch t việt có một số lỗi, nhưng khá hay:
    http://7days.ru/caravan-collection/2015/6/viktor-maslov-chtoby-otvoevat-detey-ya-byl-gotov-na-vse-dazhe-na-mezhdunarodnyy-skandal.htm

    • krok says:

     Ví dụ đoạn:

     “Cuộc sống riêng tư của tôi đầy bão tố và thậm chí của cả những bạn trẻ liên quan đến tôi. Một trong số đó là Sergay Mazarop, đã xảy ra thảm kịch, mà tôi được chứng kiến. Về cái chết của cậu ấy, theo tôi, báo chí đã viết nhiều.”

     Nên dịch là:
     “Cuộc sống riêng tư của tôi khá sôi động và thậm chí đã có cả những đứa con ngoài giá thú. Với một trong số chúng – Sergei Mazharov – đã xảy ra một thảm kịch gây cho tôi nhiều đau khổ. Theo tôi, tất cả các tờ báo đã viết về vụ ám sát này.”

    • Người chầu rìa says:

     Tôi đọc bản dịch phần trên thấy nói V.A sinh 2 lần ( gái là Lena, trai là Anton), rồi chết
     nhưng đến đoạn sau lại xuất hiện thêm con gái nữa là Tania là sao? Vị nào đọc được
     nguyên bản tiếng Nga giải thích hộ chi tiết này. Cảm ơn!

    • TM says:

     Cảm ơn bác krok.

    • krok says:

     @ Người chầu rìa: Maslov kể nhảy cóc nên bác hiểu nhầm, đọc kỹ sẽ thấy LVA sinh Lê-na, rồi Ka-chia là 2 con gái, lúc có con gái thứ 2 là lúc bên họ nhà gái hiểu ra là tình yêu của họ là thật và bền nên đã giảng hoà. Đến lúc sinh con trai thứ 3 Anton thì LVA mất.

    • TM says:

     Đọc hết câu chuyện thấy thương cho hai người quá. Tình yêu thật cảm động và tội nghiệp, trải qua muôn vàn khó khăn.

     Đêm nay chắc mất ngủ.

    • Người chầu rìa says:

     Cảm ơn bác krok! Vâng, tôi đã đọc kĩ bản dịch, không có đoạn kể đẻ con gái thứ 2,
     mới thắc mắc. Chắc lỗi tại “người đánh máy”(?)

 7. Mike says:

  Nghe bác Văn Mùi nói ở dưới rằng người trên tài dưới cũng tài thì phúc lớn.

  Chợt nghĩ lung tung rằng nước mình có bà Phó nước ắt phải tài, lại có hai cận vệ rất chi tài ba vì mần tới Đại Tá. Tài cả ngón uống rượu không say. Thế này thì phúc lớn cho nước nhà.

  Lại nhớ tới bà dì tôi. Chồng bả lính Marine sang VN đánh nhau với quân bà Phó nước năm xưa. Cấp bậc sau cùng là Sergeant Major (Thượng Sĩ Nhất, xin đừng lẫn lộn với Sergeant Major of the Marine Corps vì chức sau tuơng đuơng với Trung Tướng). Ổng về Mỹ mang theo được “chiến lợi phẩm” (hay gánh nợ?) là bà dì bà con xa của tôi. Thế rồi ổng vào làm Mật Vụ bảo vệ cho hai đời Tổng Thống : Reagan và Bush (cha). Hình chụp chung với các TT treo đầy tường nhưng chổ trang trọng nhất dành cho cái huy hiệu Thượng sĩ Marine Corp của ổng. Vậy chi cấp trên (TT) chắc là tài, nhưng cấp dưới Thượng Sĩ ắt là thua xa Đại Tá. Cấp dưới không tài nên nước này kém cỏi, thua xa nước Nga của cụ Dove. Hay thua xa nước bà phó Dọt.

  • krok says:

   Mike không hiểu rồi, tổng thống Mỹ bảo vệ dễ ẹc, cùng lắm chỉ có bọn khủng bố và mấy thằng tâm thần thích bắn để nổi tiếng thôi. Còn các đầy tớ của ta thì đại hán lại chữa bệnh và bồi dưỡng bằng sâm nên phong độ lắm, nhưng bảo vệ lại vô cùng phức tạp nên phải hai đại tá là đúng rồi, địch đông thế cơ mà!

   • Thanh Tam says:

    Ngày xưa Ông nào đó đã đề xuất Dự án xây dựng Văn miếu 2 , trong đó tạc mỗi Cụ Rùa cõng trên lưng một Tiến sĩ như ở Văn miếu Hà Nội hiện nay , kể cả Tiến sĩ học 3 Tháng ở Trường ngoại quốc cũng được , cho oai . Chứng tỏ Đồng chí đó rất chú ý đến Lưu danh các nhân tài đất nước đó , Ai bảo nước ta không chú ý đến Nhân tài ! Hà Nội có thể tiết kiệm tiền Cắt cỏ hàng năm ( 700 tỷ VNĐ) thì thực hiện dự án này rất ngon .
    Nếu Lưu danh thì ta cũng nên chuẩn bị Dự án xây cả các Tượng lãnh đạo nhà mình , Mỗi lãnh đạo thể hiện một phong cách riêng , do vậy Các nhà Điêu khắc , hội họa nên chớp lấy cơ hội mà họ Đang sống và ” làm gì cho đất nước ” để khắc họa họ . Khi Đúc hoặc Tạc tượng các nhà điêu khắc , mỹ thuật cũng đừng vì Các đồng chí Béo quá mà tiếc nguyên liệu . Cũng có Đồng chí Cao tuổi nhưng gầy chứ không béo Tỷ dụ như TBT nhà ta thì gầy . Còn Đồng chí Tòng Thị Phóng , đương kim PCT QH thì đậm người , Và Cũng là Phụ nữ hiếm hoi Trong BCT – Từng được TBT giới thiệu với Nước Mỹ và Cả thế giới : Rất đáng Tạc tượng ! Theo tôi Tượng Đồng chí Phóng để ấn tượng với Nhân dân nên tạc thêm 2 Đồng chí Đại tá Cảnh vệ đứng đằng sau : Một đồng chí cầm Vũ khí , một đồng chí cầm chai và chén rượu … Tượng này sẽ lồng lộng trên nền trời xanh ….và có một không hai trong tượng ” Danh nhân ” Thế giới !
    Cụ nào trong Hang đồng ý với Dự án này ….giơ tay !

    • Dove says:

     Theo Dove nên xã hội hóa dự án Văn Miếu ai. Tự nguyện góp tiền để xây bia DOVERISM theo mô típ Chăm: linga bằng đá gabro – syenit màu đen dựng bên trên yoni bằng cẩm thạch trắng với ý đồ tổng thể rằng doverism có năng lực sinh sôi nảy nở mạnh mẽ. Trên linga khắc 3 dòng như sau:

     Chuyên chính là hình thức tột cùng của tư duy phe nhóm.
     Cho dù nền dân chủ cộng hòa đã bị ủn vào tay Mao và Sít
     Nhưng Việt Nam nhất định sẽ trở thành Thụy Sĩ phương Đông.

    • Mười Tạ says:

     Linga – bảo vật quốc gia
     (Ảnh chụp tài bảo tàng Chăm, Mỹ Sơn, Quảng Nam)

  • chinook says:

   Sergeant Major là hạ sĩ quan cao cấp nhứt trong một dơn vị cấp đại đội trở lên.

   Trong QLVNCH Sergeant Major được kêu là Thuợng sĩ thuờng vụ.

 8. Phạm Hùng says:

  Đồng chí Hiệu Minh chưa thấy kế sách cao siêu của Việt Nam rồi. Đây không phải là “chảy máu chất xám” mà là kế sách “ngụ tài ư Tây”/version “ngụ binh ư nông” thời @. Kế sách này lợi đôi đường, một là, để bọn Tây đào luyện thành siêu tài rồi một ngày nào đó những siêu tài này sẽ lũ lượt trở về xây dựng một Việt Nam hoành tráng hơn, thứ hai, để cho thế giới thấy và khiếp rằng Việt Nam không thiếu nhân tài vì tài như Nguyễn Hà Đông cũng phải sang Mỹ kiếm việc làm. Thế chẳng phải hay lắm ru. Buồn thay thời cuộc.

 9. VT says:

  Mình nghĩ cái thiếu căn bản nhất trong xã hội không phải chỉ là việc sử dụng nhân tài mà là sử dụng hợp lý các nguồn nhân lực .Trải thảm gì đó chào đón nhân tài nhưng lại xếp các nhân tài này dưới “sự lãnh đạo tuyệt đối ” của những tay cơ hội chính trị thì không phải là trọng dụng mà là sỉ nhục họ .Ngày xưa anh Bá Đè nẽng nổi tiếng là người biết sử dụng người tài nhưng họ vẫn phải khuất phục dưới “ý chí chính trị ” của anh Bá .Tòa nhà trái bắp là một ví dụ , nó được xây dựng bằng ý chí chính trị của ảnh , các ” nhân tài ” câm lặng hết . Bây giớ khi lộ ra các khuyết điểm , anh bá đã về trời thì các “Trí thức ” mới dám công khai nói ‘ Tôi bỏ phiếu chống ….
  Ngồi nhầm chỗ khiến nguồn nhân lực xã hội trở lên lệch lạc , các bộ phận không thể gắn kết với nhau để trở thành động lực phát triển ..Xếp đúng chỗ cũng là sử dụng tốt nhân tài vậy , nhưng nếu xếp đúng chỗ và minh bạch mọi việc thì vỡ mẹ nó bình còn gì nữa mà nói .
  Thôi thì cứ chờ đó , trước khi được sử dụng đúng mực thì nhân tài ” anh phải tự mưu sinh đc, sau khi có đk hơn thì giúp đỡ những người chung quanh, anh khai sáng cho họ, hay tạo công ăn việc làm cho nhiều người’ ( MT ) vậy .

  • TungDao says:

   Riêng về bác Thanh, bác nhận định như vậy có phần không đúng.
   Các quyết sách của bác Thanh đều có sự tham gia của đội ngũ trí thức thành phố Đà Nẵng và quần chúng nhân dân.
   Đại học Đà Nẵng là nơi đầu tiên bác Thanh đặt hàng và tham khảo ý kiến. Hành chính đô thị xuất phát từ bác Thanh, dĩ nhiên có sự kế thừa của luật (lệ) VN. Trái bắp không những là ý chí của Bá Thanh mà còn nguyên tắc của một chính quyền đô thị. Việc trái báp bị nướng lỗi không thuộc về Bá Thanh.

   “(Người tài) anh phải tự mưu sinh đc, sau khi có đk hơn thì giúp đỡ những người chung quanh, anh khai sáng cho họ, hay tạo công ăn việc làm cho nhiều người” ( MT ). Không đúng và không cần đến người tài cho câu nói MT. Câu nói của MT chỉ đúng với người trí thức vì đó là bổn phận và trách nhiệm.

 10. Dove says:

  VN là xứ sở ko giống ai bởi vì đã 40 năm nay ko có nhân tài xuât hiện. Vài nhân vật hiếm hoi như Ngô Bảo Châu, Nguyễn Hà Đông v.v.. ở xứ người ta may ra được công nhận là quasi talent. Bởi thế nếu anh Cua đặt ra nhiệm vụ quản lý và sử dụng nhân tài thì e rằng quá sớm, cán bộ ko có việc làm đâm ra nhàn cư vi bất thiện.

  Cách đây khoảng 10 năm Indonesia đã đặt ra chương trình bồi dưỡng nhân tài và chi khá mạnh tay để 20 năm sau (khoảng 2030) họ sẽ đoạt giải Nobel.

  VN cũng nên nghĩ đến việc tương tự, tuy nhiên trước hết cần phải gỡ bỏ chuyên chính phe nhóm đội lốt vô sản vì nó không thích hợp cho việc tạo ra môi trường xã hội thuận lợi để nhân tài trăm hoa đua nở.

  • TungDao says:

   VN mình có 24.300 tiến sĩ và 101.000 thạc sĩ. Bình quân mỗi năm tiến sĩ tăng 7% và 14% cho thạc sĩ. Chưa kể đề án 911 sẽ có thêm 20.000 tiến sĩ vào năm 2020.
   Cứ cho rằng những người nằm trong các con số trên là người có tài (cả lão Dove và anh Cua) vì sao trở thành tiến sĩ giấy:
   -Họ chỉ được đào tạo một chuyên môm nhất định.
   -Người có học vị tiến sĩ, thạc sĩ không đồng nghĩa là người có khả năng phát minh, sáng chế. Nếu bảo lão Dove tìm nguyên nhân cá chế lão sẽ ò-í-e:
   a/Không phải việc của lão.
   b/Lão lấy cái gì để đo kiểm (phòng thí nghiệm) và tiền đâu (ngân sách) để lão đổ xăng chạy từ Hà Nội đến Thanh Hóa.
   c/Lão không đủ tư cách để lập Hội đồng đánh giá và phản biện.
   d/Nếu lão làm đề tài khoa học để ngâm cứu thì không cần thiết vì đã có Viện hàn lâm khoa học lo.

   Như vậy các đề tài để làm giàu cho đất nước mà lão Dove hoặc anh Cua sẽ không khả thi khi mọi chính sách đã có đảng và nhà nước lo. Nhưng nếu lão Dove tham gia các tổ chức nhà nước để tìm nguyên nhân cách mạng VN thắng lợi vĩ đại hoặc nền dân chủ VN gấp vạn lần Mỹ sẽ được tài trợ hàng tỷ tỷ đồng và chắc chắn lão sẽ người tài cho sự nghiệp cách mạng VN. Thuyết ủn Văn3 và Cây sậy biết suy nghĩ như một khám phá mới về Cụ Hồ và Đảng CS VN. Ở trường hợp này đúng như lão đã tự nhận : lão là một thiên tài.

   • Dove says:

    Dove ko phải là nhân tài, chỉ dám nhận là đệ nhất ngáo. Còn anh Cua – thuộc đẳng cấp khác.

 11. CD@3n says:

  – mởi xem, tham khảo, để suy ngậm về “xứ không giống Ai?” :
  ————————–“
  “Hầu hết nền kinh tế lớn trên toàn cầu hiện này đều dựa trên giá trị trừu tượng”, TS. Nguyễn Trí Dũng – Chủ tịch Mạng lưới Hợp tác vì Phát triển Quốc tế (NICD) – cho biết tại hội thảo Quốc gia khởi nghiệp tổ chức cuối tuần trước.
  Lấy ví dụ iPad – một sản phẩm của Apple, ông Lê Quốc Vinh – Chủ tịch CLB Doanh nhân Sáng tạo cho biết: Chỉ 1% giá trị của iPad từ phần gia công lắp ráp.
  Trong khi đó, các hợp phần Thiết kế, Bản quyền phần mềm chiếm tỷ trọng cực cao trong cơ cấu giá thành.
  Và nằm trong số 1% đó, Foxconn – nhà sản xuất lớn nhất của Apple tại Trung Quốc, năm 2014 đã đạt mức thu nhập ròng 4,106 tỷ USD.
  Chiếm cấu phần cực lớn trong cơ cấu giá thành sản phẩm tại các nước phát triển, tuy nhiên, những giá trị trừu tượng này ở Việt Nam chưa được thực sự coi trọng.”
  “Điểm yếu lớn nhất của người Việt là chỉ coi những cái nhìn được, cầm nắm được mới là cái có giá trị. Nếu Albert Einstein hay Isaac Newton viết sách ở Việt Nam, có lẽ bản thảo thuyết tương đối và thuyết vạn vật hấp dẫn cũng bị ném vào thùng rác vì bị cho là vớ vẩn”, TS. Nguyễn Trí Dũng than thở.
  Ông Dũng sinh năm 1948, đi du học Nhật Bản từ năm 1967. Ông về nước đã 30 năm và vẫn đang đau đáu với dự án mang tên “Giấc mơ Việt Nam”.
  “Giá trị trừu tượng này, dường như ở Việt Nam cũng có, nhưng phi thực tế. TS. Dũng lấy ví dụ chúng ta vẫn thường dạy con cái trên mặt trăng có cây đa, chú Cuội, chị Hằng… mà không hướng con trẻ vào những cái thiết thực hơn.”
  (http://cafebiz.vn/ts-nguyen-tri-dung-einstein-ma-viet-thuyet-tuong-doi-o-viet-nam-chac-ban-thao-cung-bi-nem-vao-thung-rac-20160815144510937.chn).
  ————————-
  – OK TS Dũng, nhưng xin tiếp : dân gian dậy trẻ con rằng : trên trăng, có cây đa, có chú Cuội…nhưng nói rõ, vì sao Cuội phải ngồi “gôc cây đa”… ! , còn ‘dưới ánh sáng soi đường..’…của những thứ lý thuyết “nhân loại đã cho vào sọt rác”, vận được xưng tụng “oái oái trên loa phường”, và các đấng “thánh nhân’ thì, chú Cuội còn phải gọi bằng Cụ, bằng kỵ,bằng đại giáo xư…trong nghề “Cuội” ! 🙂 :mrgreen: XD

  • Mười Tạ says:

   Nghe cha tiến sĩ này đau đáu, than thở mà mt ứa nước mắt. Ban đầu thì ông nói “….hầu hết nền kinh tế lớn dựa trên giá trị trừu tượng”, kết thúc ông lại trách ” sao ko hướng trẻ con vào cái thiết thực hơn”.

   Hoang tưởng cmnr.

 12. krok says:

  Đề bài của cụ Cua là về sử dụng người tài.
  Có thể coi đây là một trường hợp riêng của cái lớn hơn nhiều – sử dụng nguồn lực của xã hội.
  Từ lỗi mẹ hệ thống nảy ra mọi lỗi con.
  Nhân lực đang được phung phí và phá hoại một cách có hệ thống.

  Tuổi trẻ bị nhồi nhét đày đoạ bằng những kiến thức vô bổ, ví dụ ngày sinh của các nhân vật, lịch sử đ? đã được xào nấu, cn ml…
  Tức là chưa thành tài gì, chưa nhú mầm đã bị tiêu diệt mọi khả năng sáng tạo.
  Giáo viên dạy thế hệ trẻ thì tuyển chất lượng rất kém, kém hấp dẫn vì lương thấp, không đủ sinh viên sư phạm nên có năm tuyển cả thí sinh chỉ đạt 3 điểm ( cộng cả 3 môn thi).

  Xã hội phải nuôi một đám ăn bám:
  Chính phủ đã toàn đv rồi, lại phải nuôi thêm một bộ máy đ? song song nữa, chuyên chỉ tay năm ngón và không chịu trách nhiệm gì.
  Thêm hàng ngàn hội như hội nông dân, hội nhà văn, rặt một lũ vô tích sự ăn hại chỉ để ca ngợi đ?.
  Hàng triệu công an, ăn lương từ tiền thuế của dân, để thu tiền phạt dân rồi chia nhau.
  Cướp thì nhường cho dân tự giải quyết, chỉ giỏi bắt gái với chân dài là không ai bằng.

  Những người thực sự làm ra thóc gạo, sản phẩm để nuôi xã hội thì bị thuế, ăn chặn đủ kiểu.
  Mọi tài nguyên thiên nhiên: như đất, rừng, biển, cá, dầu khí, than, quặng khoáng sản bị tận diệt.

  Thế hệ sau chỉ còn duy nhất một con đường: làm thuê!

  • Thanh Tam says:

   Đọc tin này bổ xung nhận định của Bác Krok : ” Xã hội phải nuôi một đám ăn bám ” , nhưng tiền nuôi “đám” này thì thật khủng – Nhiều hơn cả cho Y tế – Giáo dục, Đào tạo ! Cứ thế này VN không nghèo mới lạ ! (Chưa kể 30% Công chức VC NN ” Sáng vác Ô đi , tối vác về ” như Phó TT ( Nay là TT ) đã nói trên diễn đàn QH ) :
   “TTO – VN đang có trên 52.000 hội đoàn, rất nhiều đang sống hoàn toàn bằng xin “bầu sữa ngân sách” hoặc sống một phần bằng tiền ngân sách.
   Mỗi năm chi phí xã hội cho các hội đoàn có thể tới trên 68.000 tỉ đồng. Cần giảm bao cấp, giảm hành chính hóa các hội… Đó là nội dung tại cuộc hội thảo ngày 7-7 của Liên hiệp Các tổ chức khoa học kỹ thuật VN (VUSTA) bàn về dự thảo Luật về hội đã được Chính phủ 
trình lên Quốc hội.
   Tham luận chung của ông Nguyễn Khắc Giang và Nguyễn Đức Thành (Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách – VEPR – Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết qua nghiên cứu, tổng ngân sách nhà nước năm 2014 chi cho các hội – đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội lên tới khoảng 14.000 tỉ đồng.
   Nếu tính cả nguồn thu từ hội phí, thu từ quản lý các loại quỹ và hợp tác quốc tế thì các hội đoàn, tổ chức trên mỗi năm thu được trên 27.900 tỉ đồng (khoảng 1,25 tỉ USD).
   TS Hoàng Ngọc Giao, viện trưởng Viện Chính sách pháp luật và phát triển, đánh giá riêng số tiền 14.000 tỉ đồng đã cao gần gấp đôi ngân sách dành cho Bộ Giáo dục – đào tạo và Bộ Y tế…”

 13. CD@3n says:

  – cập nhật , cảm ơn cho hiện :
  ——————-
  – Tướng Chung, CT HN nói tiền “phát cỏ” ở con đường 24Km “cao tốc Láng -Hòa Lạc” mỗi năm hơn 50 tỷ tiền cụ V3…(còn toàn HN thì hơn 700 tỷ!). Ông cho biết sẽ dừng việc này, tiết kiệm NS, và thay bằng trồng cây “gây rừng”. Xin hoan nghênh tướng Chung ( và từ ngày nhân chức, ô. đã cho trồng khá nhiêu cây, kể cả cây còn để nguyên bọc nylon bọc rể !). Nhưng xin được bàn thêm thế này : ngành đường bộ thuộc BGTVT, luôn có định mức phát cỏ trong qui định bảo dường bảo trì đường bộ. định mức cụ thê hiên nay bao nhiêu, “phó dân đen” này không được rõ, nhưng những năm trước, được qui định khoảng hơn 10 công/Km. Tiên công tinh theo lương cơ bản. Bây giờ, với giả thiết (đã cao hơn rất nhiêu so thực tế), HN áp dụng định mức là 30 công/km, lương cơ bản 5 tr/tháng ( chính thức chỉ là 1,5 tr/tháng), thì 24 km phải ‘phát cỏ” sẽ tiêu tốn 3,6 tỷ, Lại nhân thêm hệ số 5 (? ) 🙂 cũng mới chỉ là 18 tỷ /năm, NHỎ HƠN RẤT NHIÊU SO VỚI MỨC HƠN 50 TỶ/năm.
  – Thực hư việc này ra sao, HN nên cho kiêm tra lại ( có thê ở 2 sở : Xây dưng và GTVT ?). Tiên chùa, các vị cứ “duyết đại, ký đại”, sẽ thấy ra nhiêu chuyện “con chuột” ăn tiền ‘phát cỏ” bấy lâu nay…và xin nhắc lại 1 điêu “muôn năm” : Các vị có MUÔN LÀM hay không mà thôi !

 14. krok says:

  Tại sao thí sinh thích vào ca?
  – Trường ca được bao cấp, không phải nộp phí
  – Ra trường chắc chắn có công việc làm
  – Đối với thanh niên nông thôn nhà nghèo, đây là cơ hội duy nhất học đh và có việc làm.
  Bế tắc!

  Thái Bá Tân:

  Giật mình, thấy điểm chuẩn
  Trường Công An ở ta
  Thuộc vào hàng cao nhất.
  Hơn cả Y, Bách Khoa.

  Lạ thật, sao thế nhỉ?
  Nhất là khi công an
  Đang chịu nhiều tai tiếng.
  Nguy hiểm, cũng không nhàn.

  Gần như là mơ ước
  Của thanh niên ngày nay,
  Là bất chấp tất cả,
  Được vào làm nghề này.

  Đúng là rất khó hiểu,
  Nhưng chắc không ngẫu nhiên.
  Chỉ có thể giải thích –
  Ở đây có mùi tiền.

  Hoặc – đạo đức xuống cấp,
  Trật tự đã không còn,
  Người ta chọn bạo lực
  Như một cách sinh tồn.

  PS
  Có cái gì nguy hiểm,
  Không ổn trong việc này.
  Nó cho thấy thực chất
  Của thanh niên ngày nay.

  • VA says:

   Chẳng có gì khó hiểu
   Ở trong câu chuyện này
   Điểm cao để loại bớt
   Những ngoại đạo linh tinh
   Dành chỗ cho con cháu
   Ở trong ngành an ninh
   *
   Còn các cháu nhà nghèo
   Thiếu tiền học thì theo
   Có gì đâu mà mắng
   Khổ thân mấy con mèo
   Các cháu cứ cố gắng
   Vừa học rồi vừa làm
   Thành tài rồi thì tốt
   Không thì cũng chẳng sao
   Mai này làm cơn bão
   Đỡ phải quét lá chùa
   🙂

  • Thiên Nhân says:

   Xưa nhất Y nhì Dược
   Nay đầu bảng Công An
   Giá trị bị đảo lộn
   Phải chăng do “thị trường”

   Nhưng đó là thực tế
   Của xã hội ngày nay
   Tiền tài và danh vọng
   Luôn ước vọng đầu tiên

   Xã hội bị suy đồi
   Chân giá trị đảo lộn
   Mọi thứ đều lộn xộn
   Đất nước đi về đâu?

  • Dove says:

   Trong vài năm nữa VN sẽ xuất khẩu CA chất lượng cao (CA_CLC) sang Mỹ. Nạn cảnh sát chịt cổ hoặc bắn dân lành tồn tại dai dẵng ở xứ Cờ Hoa sẽ chấm dứt. Chuyên án “khủng bố ở Little Saigon” sẽ bị phá đẹp mang lại sự an bình chưa từng có ở phố Bolsa.

   Trong tầm nhìn 20 năm tới doanh thu xuất khẩu CA chất lượng cao sẽ vượt xa doanh thu xuất khẩu phần mềm của FPT và tiếp cận doanh thu xuất khẩu cá da trơn. Chính Phủ sẽ có đủ tiền để hoàn thuế để hỗ trợ cho Formosa và Bauxit .. để đền bù hậu hỷ cho dân sau sự cố môi trường, nhờ vậy vùng lân cận các khu công nghiệp gây ô nhiễm sẽ từng bước trở thành nơi cư trú đáng mơ ước.

   Vậy có thơ rằng:

   Chẳng có gì khó hiểu
   Ở trong câu chuyện CA
   Nhân tài cần thu hút
   Để hướng tới tương lai
   Từ công cụ chuyên chính
   Thành công nghiệp thông minh.

   • Mười Tạ says:

    Mt, người thức dậy 3 giờ sáng đi xếp hàng đăng kí tham gia CC (cáy club), ko dám recom đâu. 🙂

    Nhưng nhớ ý này cụ Dove từng nói cách đây lâu rồi. Một ví dụ cụ thể cách thu hút nhân tài, có xa xôi gì đâu.

   • NTD says:

    Dở một tý tẹo là trong còm này không thấy “sưng lên” là Dove hay là tôi. Kẻ sống lâu trong Hang biết ngay đây là con lai giữa “Dove” và “tôi” qua tỷ số up/down. Lão Dove cứ mơ “đổi mới” Vờ Tờ theo cách ấy thì sẽ mất cả chì lẫn chài đấy!

   • HD says:

    Cụ còm hay nhưng thơ dở ẹc!

 15. VA says:

  Lão CD ma xó chưa cập nhật tin quan trọng này nhỉ:
  Thành lập Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng vào cuối năm 2016
  Sáng 30-7, Phó Thủ Phạm Bình Minh làm việc với Đà Nẵng về vốn ODA, chuẩn bị cho APEC 2017
  Đà Nẵng 6 đầu năm 2016, có 6 dự án sử dụng vốn ODA ~ 400 triệu USD, trong đó vốn ODA là 314 triệu USD và vốn đối ứng đạt 86 triệu USD.
  Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn phối hợp, hỗ trợ Bộ Ngoại giao Trung Quốc khảo sát địa điểm, để đặt trụ sở Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Đà Nẵng.
  Có lẽ tòa nhà hình củ chuối sẽ được chuyển giao cho nước bạn làm trụ sở.
  Bộ trưởng ngoại giao P B Minh và công tử Xuân Anh quả là nhân tài COCC.
  Cậu Mười nên học tiếng mao xủng xoẻn đi là vừa
  http://soha.vn/thanh-lap-tong-lanh-su-quan-trung-quoc-tai-da-nang-vao-cuoi-nam-2016-20160730100801361.htm

  • VA says:

   Thế là anh sói lại thò thêm 1 cái chân nữa vào nhà em thỏ

  • CD@3n says:

   – thưa bạn VA, M đã có 1 cmt vể chuyện này, nói vể PTT Minh ( bình Phạm), tự dưng xuất hiên ở đà nẽng, vượt qua “nghể ngoai dao”, nói về ODA, lại hiệu quả sử dụng, rồi trả nợ…, Khi đà nẽng nêu khó khăn lúng túng khi tầu lập LSQ, xin Bộ NG cho lập chi cục LSQ tại s.Hàn…Ô họ Phạm bảo “nà” không, sẽ chỉ cho tăng cường ‘chuyên trách” tại sở ngoại vụ ĐN, …và “cậu 10” đã phản cmt…xin thề noi đúng sự thật và chỉ từ đúng ST trở lên..!
   còn bác kêu M là “ma xó”, thì …oan oan quá, NgaIvoire ui, đã “chít” đâu mà kêu là “Ma”, lại còn cho “cưởng chế- tái định cư vào Xó’ nữa…huhu…hehe… :mrgreen:

   • VA says:

    Thân tặng CD

    Kiếp này làm cái CyDy
    Đút vào ngoáy tít tức thì rên la
    Từ (nhạc) vàng đến (nhạc) đỏ mắt hoa
    Du dương giai điệu một tòa thiên nhiên
    Từ sáng đến tối phát nghiền
    Những lời vàng đá ta quyện vào nhau
    Những ước muốn những khát khao
    Chỉ cần đút cái CD này vào mà thôi 😛

   • Mười Tạ says:

    Cụ cưa kiểu gì mà khi gọi tên chỉ nghe lại tiếng vọng của mình. 🙂

  • Mười Tạ says:

   Hảo lớ hảo lớ,

   Khách sạn ***** Novotel hiện đang cách lãnh sứ quán Nga vài chục mét, cách trái bắp cũng chừng đó, giờ nó thành lãnh sứ quán tàu chắc khách ở đó ban đêm ko dám ho, con nít ko dám khóc. 🙂

 16. Cái xứ không giống ai vì ” không chịu phát triển” thì cái việc không giống ai trong sử dụng nhân tài là đúng rồi! Nếu nó biết dụng nhân tài thì đã không có chuyện “không chịu phát triển”!

 17. Cao Minh Khanh says:

  Lúc trước làm phó tướng hô vống lên: 30% xách đít lên, lê đít về, tới nay lên làm tướng luôn mà chả thấy giải quyết cái 30% này tới đâu cả. Xin thưa các bác làng Cua ta, nói cho vui cái miệng gây bảo chút thôi, chớ mà giải quyết cái 30% này (hoặc hơn nữa không chừng) thì chắc chắn Đảng ta sẽ không bao giờ còn tồn tại được.
  Còn anh 3 “tử tế” từ ngày hưu thân gởi lại nhóm đàn em còn lại câu nhắn đầy ẩn ý, lâu lâu xuất chiêu một lần cho tụi bây biết mà ráng đừng có mọi móc tùm lum nha. Bây giờ hưu thân trong căn nhà đối điện tòa giám mục tại đường Nguyễn Đình Chiểu Q3, có 2-3 anh cảnh khuyển gác 24/24 không biết hàng ngày có quay mặt về cầu Chúa cho bọn đàn em thực thi sống tử tế không?
  Ông 30 và Ông Tử tế công lại sẽ tới thiên đường.

 18. CD@3n says:

  – cập nhật, về phản ảnh nhà thầu tầu khựa làm đường cao tốc “gian dối” ,cảm ơn cho hiện :
  ————————-
  “Liên quan đến thông tin người dân tại huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) liên tục phản ánh về việc trong quá trình thi công gói thầu A3, nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) đã sử dụng đất, cát không đạt chất lượng để thi công, chiều ngày 15/8, Đất Việt đã có cuộc trao đổi với một cán bộ của Sở Giao thông Vận tải Quảng Ngãi (xin được giấu tên) để làm rõ hơn về vấn đề này.
  Trao đổi với phóng viên vị cán bộ này cho biết, trong hợp đồng quốc tế có quy định rõ ràng đối tượng nào được tiếp cận và đối tượng nào không được tiếp cận với công trình (đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi – PV).
  Như vậy, bình thường người dân không có quyền tiếp cận công trường. Về mặt quản lý nhà nước đối với những hợp đồng quốc tế thì Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam – VEC sẽ có thẩm quyền.”

  “Vì vậy, đối với thông tin người dân phản ánh thì Sở cũng đã thu thập thêm những thông tin liên quan, lập văn bản đề nghị Bộ GTVT, Cục Quản lý Xây dựng Đường bộ của Bộ GTVT và VEC tăng cường công tác quản lý chất lượng đối với nhà thầu thi công đoạn đường đi qua huyện Bình Sơn thuộc đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Đồng thời, Sở cũng báo cáo cho UBND tỉnh Quảng Ngãi những thông tin cần thiết”, vị cán bộ Sở GTVT Quảng Ngãi nhấn mạnh. Vì vậy, đối với thông tin người dân phản ánh thì Sở cũng đã thu thập thêm những thông tin liên quan, lập văn bản đề nghị Bộ GTVT, Cục Quản lý Xây dựng Đường bộ của Bộ GTVT và VEC tăng cường công tác quản lý chất lượng đối với nhà thầu thi công đoạn đường đi qua huyện Bình Sơn thuộc đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Đồng thời, Sở cũng báo cáo cho UBND tỉnh Quảng Ngãi những thông tin cần thiết”, vị cán bộ Sở GTVT Quảng Ngãi nhấn mạnh.”
  (http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/khong-co-chuyen-nha-thau-trung-quoc-lam-cao-toc-au-3316479/)
  ———————-
  – xin thưa ngay, vị CB “giấu tên” của sở GTVT Quảng Ngãi (Mr. X) rằng, BGTVT không có cái “cục” như ô. nói, mà chỉ có Cục Quản lý xây dựng và chất luông công trinh giao thông ( QLXD & CLCTGT)…Mr. X chưa “thuộc bài” /! :mrgreen:
  – nghe Mr. X nói, hợp đồng “quốc tế..” qui định “người dân k được tiếp cận…” thì đúng9 như biển cấm : không phận sự miễn vào công trường), nhưng k có văn bản nào cấm người dân tham gia giám sát nhà thầu, nhất là việc nhà thầu vận chuyên vật liêu hoặc lấy đất bùn đem đổ nền đưởng CT !
  – chức năng của Sở GTVT Q.Ngãi là gì trong DA ĐCT này?, cò lẽ Mr.X lại cũng “chưa thuộc bài”, trách nhiêm là VEC- chủ ĐT, và cục QLXD & CLCTGT…xin đừng “che chắn”cho những việc “khuất tắt”, Mr. X “chưa thuộc bài”…! 🙂

 19. Ngô Thế Minh says:

  Tôi rất tâm đắt với câu này của anh chủ nhà: “Nhân tài cần cơ chế và môi trường để phát triển mà cái này thì nằm trong tay nhà nước.”

  Câu ngắn gọn nhưng đầy đủ. Từ lúc nhỏ, tôi đã nghe rất nhiều ba điều kiện để thành công theo văn hoá phương Đông là: 1/thiên thời, 2/ địa lợi và 3/ nhân hoà. Tuy vậy, tôi thấy cách giải thích trong sách vở tiếng Việt nhiều khi lung tung, đa tầng, theo cảm tính nên thú thật khi ở trong nước, tôi chưa hiểu rõ. (Như học Đạo Đức Kinh của cụ Lão Tử bằng tiếng Hán Việt, rất khó hiểu, khi được giảng cho nghe bằng tiếng Anh, bổng nhiên thấy dễ hiểu hơn).

  Đến khi tôi ra nước ngoài, nghe phân tích bằng tiếng ngoại quốc về People, Organization, and Environment (tạm dịch là Con Người, Cơ Chế (tổ chức) và Môi trường, thì tôi hiểu thêm về thiên thời, địa lợi và nhân hoà. Ba cái này liên hệ với nhau và hầu như các business plan hay strategic plan (kế hoạch chiến lược) của cơ quan hay tổ chức nào họ cũng phân tích rất chi tiết.

  Cụ Hoàng Văn Chí, tác giả các cuốn sách được nhiều người Việt hải ngoại đọc, từ thập niên 1960-60s như cuốn “Từ Thực Dân Đến Cộng Sản”, “Trăm Hoa Đua Nở Trên Đắt Bắc”, v.v… Cụ có phân tích vì sao chủ nghĩa Cộng Sản thành công trên thế giới, rồi sau đó sẽ biến hoá như thế nào, mấy mươi năm trước cụ viết là nó sẽ đi qua các giai đoạn: A/ Áp Bức Tư Tưởng, gồm có 1/giáo điều, 2/mù tín,3/cực đoan, 4/cuồng tín. Cùng lúc B/Áp Bức Chính Trị, gồm có 5/cưỡng chế nghĩa vụ, 6/chiêu bài tập hợp, 7/tôn sùng lãnh tụ, 8/độc tài, 9/cố chấp và câu nệ, 10/thiểu số thống trị.

  Cụ cũng có đưa ra giải pháp. Các giải pháp này cụ lý luận dựa trên văn hoá đã bị áp bức, khi không còn áp bức thì có thể chuyển qua 1b/từ giáo điều chuyển qua tin và tôn trọng học vấn, 2b/từ mù tín chuyển qua nhiệt tín, 3b/tích cực thay vì cực đoan, 4b/quả cảm thay vì cuồng tín ,5b/ ý thức nghĩa vụ, 6b/vị tha đoàn kết, 7b/từ tôn trọng lãnh tụ chuyển qua tôn ti trật tự, v.v…

  (NTM) Tôi thấy xã hội Việt Nam hiện nay gần với các áp bức tư tưởng và áp bức chính trị, còn xã hội Nhật Bản họ áp dụng được khá nhiều giải pháp trên dựa trên tinh thần truyền thống của họ.

 20. TungDao says:

  Nhân tài khác thiên tài.
  Nhân tài là một người được đào tạo và có khả năng vượt giới hạn bản thân. Ví dụ như anh Hoàng xuân Vinh.
  Để trở thành một nhân tài không khó, các em thủ khoa ở các kỳ thi quốc gia có thể được gọi là nhân tài.
  Như vậy một hệ thống giáo dục có khả năng đào tạo người tài với mục tiêu phát triển quốc gia. Nhưng cũng có một số trường hợp ngoại lệ như Nhật Bản là mua đầu người với các mục tiêu phát triển chiến lược. Để đào tạo một tiến sĩ xuất sắc cho một lĩnh vực nào đó, trung bình phải mất trên 30 năm với xác suất 1/1triệu người. Nhật Bản chỉ cần cung cấp một việc làm có lương cao, nhà xe và một cô vợ người Nhật là đã có một nhân tài. Chưa kể những đứa con của các nhân tài được mua này có thể là nhân tài tương lai của nước Nhật.
  Thể chế quyết định môi trường cho nhân tài và cơ chế là những định chế khuyến khích nhân tài phát triển với định hướng con người là trung tâm của sự phát triển. VN mình vẫn có cơ hội cho nhân tài phát triển khi xã hội dân sự được công nhận, bởi chỉ có xã hội dân sự mới là đối trọng với nhà nước, là cơ chế kích thích sự phản biện để tạo một không gian rộng cho mọi người tham gia, trong đó có nhân tài.
  Việc chảy máu chất xám hiện nay tại VN là việc phải xãy ra bởi người có tài luôn phải đối đầu với một thế hệ con ông cháu cha và một hệ thống chính trị bị khủng hoảng. Nhưng vài chục năm nữa, có khi đến hết thế kỷ này người tài sẽ quy tụ về một mối vì một VN hùng mạnh.

 21. Người chầu rìa says:

  Lãnh đạo học vấn dởm
  Tất đố kị người tài
  Thích bầy tôi dốt nát
  Để dễ bảo dễ sai…

  Nếu còn ghét DÂN CHỦ
  Nếu còn ghét TỰ DO
  Nhân dân còn thống khổ
  Sống kiếp sống loài bò!

  • Thiên Nhân says:

   Lãnh đạo thiếu đạo đức
   Luôn ghét người thật thà
   Là mầm mống gây họa
   Sợ sẽ thay lão ta

   Lãnh đạo luôn tham ăn
   Sợ những người thẳng thắn
   Sẽ tố cáo gian lận
   Đưa thẳng lão ra tòa
   ….
   Nếu không có cơ chế
   Lựa chọn những người tài
   Trung thực và thẳng thắn
   Sẽ chẳng còn tương lai.

 22. A. Phong says:

  Ở xã hội ta, cơ chế này, làm người bình thường đã quá khó, nói chỉ đến người tài.
  Thở một hơi, ăn một con cá, một lá rau, một miếng thịt sạch đã là chuyện không thể, nói chi chuyện trên trời. Nực cười ở chổ là đa số dự án cướp nhà, đất đều để làm khu du lịch sinh thái, hay khu công nghiệp lỗ nặng.
  Tất cả mọi ngón tay đều chỉ đến mặt trăng cơ chế. Nguồn của cơ chế này là sự toàn trị của Đảng. Xin chỉ thẳng ngón tay thay vì nói quanh co.

 23. Mười Tạ says:

  Nhân tài,

  Chí ít anh phải tự mưu sinh đc, sau khi có đk hơn thì giúp đỡ những người chung quanh, anh khai sáng cho họ, hay tạo công ăn việc làm cho nhiều người. Đơn giản thế thôi.

  Đã là nhân tài thì ko cần ai lo thay cho họ. Làm gì có chuyện nhân chưa tài lại đi lo cho nhân tài có đc xài ko, có đc mần đúng ngành nghề ko, hehe

  • Hiệu Minh says:

   Nhân tài cần cơ chế và môi trường để phát triển mà cái này thì nằm trong tay nhà nước.

   Muốn nói rõ thêm với MTA.

   • Văn Mùi says:

    “Nhân tài cần cơ chế và môi trường để phát triển mà cái này thì nằm trong tay nhà nước”(HM-Trả lời MTA).

    Nhà cháu chỉ đồng ý với bác HM đúng…một nửa. Đấy là khi mình coi người tài (nhà cháu mạn phép dùng từ “thuần Việt” để chỉ nhân tài-từ Hán Việt) chỉ ở vị trí “đối tượng sử dụng”. Ví như người tài=hạt giống tốt thì cần đất tốt, người gieo trồng giỏi…nói chung là ươm, tưới, bón phân…cho đến khi ra hoa, kết quả. Nói như vậy, vô tình ta đã sa vào tâm thức thụ động (passiv), trông chờ ở tác động của ngoại cảnh. Nếu đất bạc mầu thì cây sẽ còi cọc, ít hoa, quả bé…thậm chí, “hạt giống” sẽ hỏng.

    Nhưng với con người, đặc biệt với người tài…thì khác. Con người nói chung, với tư cách là chủ thể của cuộc sống, họ sẽ thông qua lao động chân tay hoặc trí óc, tác động vào tự nhiên để tạo ra của cải vật chất và tinh thần, nhằm thoả mãn nhu cầu tồn tại và phát triển của mình. Lâu nay, ta bị “mụ mị tinh thần” mà quên mất “nguyên lý cơ bản” này. Rất đáng tiếc.

    Người tài là những người có tư chất, năng lực cá nhân trên mức bình thường. Ở cả hai lĩnh vực lao động chân tay và lao động trí óc, người tài bao giờ cũng hoàn thành công việc xuất sắc hơn người bình thường. Ta chớ nên chỉ coi trọng lĩnh vực lao động trí óc trong việc nhìn nhận người tài trong xã hội.

    “Một người lo bằng một kho người làm”, đấy là nói về người có tài tổ chức, chỉ huy…người khác. Rồi những người “được”(bị) chỉ huy này cũng là những người tài thì sao? Thì lúc ấy, ta có một tập thể người tài. Xã hội nào có nhiều, rất nhiều tập thể người tài thì xã hội ấy sẽ nhanh tiến bộ, sẽ ngày càng văn minh hơn.

    Xã hội nào mà người tài (hoặc tự nhận là tài) chỉ thụ động ngồi chờ sử dụng, chờ công việc đến với mình thì xã hội ấy sẽ trì trệ, không khá lên được. Đấy là quy luật tự nhiên, nằm ngoài ý muốn chủ quan của con người.

    Trên đây là cách hiểu hạn hẹp của nhà cháu về “câu chuyện người tài”. Kính bác.

   • TM says:

    Nhiều bác nói lý thuyết hay thật là hay, đúng thật là đúng.

    Sợ rằng bác HM luận đề một vế chông chênh, chỉ nói đến yếu kém của nhà nước khi níu kéo nhân tài phục vụ đất nước, nên các bác vạch ra vế thứ hai, là vế của người tài. Đã là người tài thì phải biết tự mưu sinh, sau có điều kiện hơn thì giúp đỡ người chung quanh, phải biết thoả mãnh nhu cầu tồn tại và phát triển của mình, không thể thụ động ngồi chờ sử dụng, v.v.

    Vâng, đúng như vậy. Người tài họ sợ nhất là không được sử dụng đúng mức. Nước nhà không biết sử dụng thì họ bay đi nơi khác, thế thôi. Nguyễn Hà Đông tìm đất dụng võ bên bờ đại dương. Cậu thanh niên chuyên về hóa dầu tìm đất dụng võ tại xứ Mã. Họ làm đúng như lời bàn Mao tôn Cương của các bác. Ai thiệt nào?

    Thời buổi kinh tế toàn cầu, nơi nào đất lành thì chim đậu. Nhà nước nào khôn ngoan thì biết chiêu dụ, thậm chí mua chuộc, người tài về làm việc. Nhà nước nào khệnh khạng, khó khăn thì đừng trách sao bị…ế!

   • Mười Tạ says:

    Đến giờ, mt chưa thống kê đc nhà nước là tập hợp bao gồm những phần tử nào, hay rỗng? Và trong đó có những phần tử nào MUỐN xài nhân tài. Nói thì sao cũng đc, nhưng LÀM thì phải cần cá nhân cụ thể.

    Lập luận của cụ Cua, mt đồng ý một nửa, nửa còn lại sẽ khiến khối người trẻ vừa uống nước chè, vừa rít thuốc lào, rồi ngửa cổ lên trời vừa nhả khói chầm chậm vừa chửi: ông đây thất nghiệp là vì nn ko biết sử dụng nhân tài, hihi.

   • Dân gian says:

    Nhưng mà nhà nước ta là một tập hợp “toàn đỉnh cao trí tuệ”, không có ai khác được lọt vô. Bác HM khỏi lo.
    Những người dù có tài năng đến mấy mà không chịu đứng vào hàng ngũ “đỉnh cao” này chịu khó chờ “đỉnh cao trí tuệ” ra nghị quyết dẫn dắt nhé. Nếu không thích thì tùy, đi đâu thì đi.

 24. VT says:

  Một chuyện thaa65t 100% : Con bạn mình , vốn là học sinh chuyên hóa Trường PTNK TP HCM , đậu thủ khoa khoa hóa dầu ĐH Bk TPHCM năm 2005, sau đó giành được suất học bổng về hóa dâu tại một Đại học dầu khí ở Rumani,Học bổng nhà nước nên được bao cấp toàn bộ kể cả tiến tiêu vặt 300usd /Tháng .Ra trường ,đứng thứ 2 toàn khóa học …
  Về nước ,cháu hăm hở nộp bằng cấp , giấy chứng nhận ..cho Bộ với ước mơ mang kiến thức học được cống hiến cho ngành hóa dầu non trẻ của Việt nam và cũng là trả công nhà nước đã cung cấp kinh phí đào tạo .
  Bộ Giáo dục trả lới : chỉ cử đi chứ không có trách nhiệm nhận lại , Về trường Bach khoa TP HCM thì được trả lời : kinh phí của Bộ GD , Bộ có trách nhiệm tiếp nhận , Trường chỉ giúp Bộ tuyển chọn ..về Dầu khí Vũng tàu xin việc thì “chưa có nhu cầu” và được bắn thông tin ” có Ba trăm triệu việc này mới xong ” ..mà nhà bạn mình thì khá nghèo .Hết đường , cu cậu đành ứng tuyển vào chi nhánh công ty dầu khí của Mỹ ở Việt nam . Sau 3 tháng đào tạo lại , cu cậu được cử sang Malaisia làm việc với mức lương hơn nghìn USD , sau mấy năm lương đã xâp xỉ 2 ngàn .
  Nói chuyện với cháu , cháu vẫn tiếc vì không được làm đúng nghề được học ,cháu học hóa dầu nhưng công việc bây giờ là cung ứng thiết bị cho các dàn khoan và các cơ sở lọc hóa dầu ..
  Nhà nước tốn tiền cử đi học nhưng học về không dùng lãng phí cả nhân lực , tài lực
  Trong việc này , bố cháu cũng có lỗi vì chỉ là một ông bảo vệ quèn !!!

  • Mười Tạ says:

   “Cháu” nó nên cảm ơn vì ko đc nhà nước dùng, kẻo giờ đang ngồi rị mọ viết báo cáo, nhớ ngày sinh nhật sếp, nặn ra dự án để đc rót tiền, … hỏng hết người ra.

   Cái tiêu đề entry này “Sử dụng nhân tài trong hệ thống không giống ai” ko có chủ ngữ, nhưng mt đoán cn ở đây chắc là “nhà nước”. Trong Hang ta ai hiểu nn là gi? Nn có muốn thuê nhân tài ko? Tại sao? Tại sao nn biết ai là nhân tài? ….

   • VT says:

    Chính xác Mười Tạ ; Cháu và gia đình phải cảm ơn Đ và Chính phủ ,cho kinh phí đi học mà không đòi hỏi gì ..
    Ban đầu , nó không dám xin việc bên ngoài mà phải bay ra HN trình diện ngay vì sợ đi bằng học bổng chính phủ nếu không cẩn thận bị đền bù kinh phí đào tạo thì tiền đâu mà trả . Hơn bữa bồ nó vốn là cựu binh nên tinh thần cách mạng còn rất cao ” luôn chấp hành mọi chủ trương , chính sách của Đ và nhà nước ” nên muốn con” đi làm nhà nước để công hiến phục vụ …”
    Cu cậu , nhờ làm bên Malai sia nên có dịp tìm tòi xin được cái học bổng cao học ở khoa dầu khí của Đại học Kualampoua. Một kết thúc có hậu vì gia đình bạn mình khá nghèo

    • Vu Khoa says:

     Những người VN già ở Mỹ lúc nào cũng cám ơn Đảng và nhà nước VN đã cho họ cơ hội qua Mỹ, dĩ nhiên là nhờ đã được nhà nước cho đi ” tập trung cải tạo” ít nhất là trên 3 năm sau chiến thắng 75. :P.
     Cái lý luận lật ngược: Nạn nhân biết ơn thủ phạm. Chỉ có ở VN và đang ngày càng phổ biến ?

 25. CD@3n says:

  – cập nhật, cảm ơn cho hiện :
  —————
  “Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng thì yêu cầu quan tâm chế độ đặc thù cho lực lượng cán bộ cảnh vệ. Từ thực tế hoạt động các cán bộ cảnh vệ của mình (là uỷ viên Bộ Chính trị, bà Phóng thuộc đối tượng bảo vệ 24/24h – PV), Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định “anh em làm việc rất gian khó”, phải tác nghiệp độc lập, hoàn toàn chủ động, khó trông chờ sự hỗ trợ bên ngoài.
  “2 đồng chí Đại tá của tôi, đã thuỷ chung gắn bó suốt 15-16 năm nay, có tiến bộ rất nhiều. Theo quy định bảo vệ 24/24 thì có một người bám việc lại đảo cho người kia đi huấn luyện, tập tành. Hoàn cảnh tác nghiệp của anh em nhiều khi cũng gian khó lắm, riêng khoản phải uống rượu đã đủ chết, chị không uống được thì các em phải uống thay, trong khi yêu cầu công việc luôn phải tỉnh táo…” ( hết trích-nguổn : http://dantri.com.vn/chinh-tri/pho-chu-tich-quoc-hoi-ke-ve-nhung-canh-ve-than-tin-20160815110539078.htm).
  ———————-
  – xin Dân Trí cho kiêm tra lại tin này, có thật đúng như UVBCT, PCT QH của “chúng ta” nói không? xin cảm ơn, vì đọc xong, hoang mang “hoa cả mắt…muốn chết !” :mrgreen:

  • Thanh Tam says:

   Nghe nói năm nay muốn vào các Trường ĐH của Công An thí sinh ngoài các Tiêu chuẩn đặc biệt phải có điểm Thi TN cao nhất trong các trường ( Trên 28 điểm / 3 môn ) . Ngành Công An được lựa chọn nhân tài ghê thật ! Đúng như lời Đ/c Tòng Thị Phóng , phó CT QH của ta vừa nói về 2 vệ sĩ của bà , phục vụ bà 24/24 ngoài các tài năng và học hành giỏi , Các đồng chí Sĩ quan Cảnh vệ của ta còn phải học ….Uống rượu !
   Nhân mùa thi và Tuyển sinh năm nay , và chuyện sử dụng nhân tài trong hệ thống của ta, Xin Copy chuyện vui mà thật ( Hình như Còm sỹ trong hang ta đã Post lên – không nhớ tác giả , thành thật xin lỗi ) :
   “Kỳ thi đại học vừa kết thúc ,một giáo viên chủ nhiệm X lên FB post dặn dò rằng :
   – Em nào đỗ Đại học nhớ phải tạo quan hệ tốt với mấy em bị trượt ,sau này ra trường dễ xin việc trong công ty chúng nó .
   – Em não đỗ trường hạng A nhớ tạo quan hệ với nhóm hạng B ,có thể sau này lãnh đạo dưới quê toàn chúng nó cả , và chúng nó rất có cơ hội Nhanh chóng trở thành lãnh đạo Tỉnh rồi TƯ đấy !
   – Em nào đỗ trường hạng B nhớ tạo quan hệ tốt với nhóm cao đẳng ,chúng nó sau này là thầy dạy học cho con cái các em đấy.
   – Nhớ chơi thân với đám bỏ thi Đại học đi lính ,vì chúng nó sau này đều thành cảnh sát giao thông ,CA phường với tòa án cả .
   – Đám con nhà giàu phải chơi thân với mấy bạn gái xinh trong lớp ,vì các bạn ấy có khả năng sẻ thành mẹ kế của các em !”

 26. CD@3n says:

  – nhân việc bọ GDĐT chủ trường “đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 ở VN”, thử điểm qua điểm thi trong kỳ thi TNPT vừa qua :
  ————————-
  – kết quả điểm – số thi sinh : 0,5 – 145, 1- 11.123, 1,5- 11.131, 2- 50.509, 2,5- 74.151, 3- 63.931, 3,5- 47.515, 4- 31.415, 4,5- 21.584,5-15.744.. điểm trên 5, không cần thiết nêu ra. Tồng số thí sinh dự thi trên toàn quốc khoảng 800K em .
  – số thí sinh đạt 2,5 điểm là đông nhất ( 74.151 em).
  —————————
  – môt câu hỏi đặt ra : thực trạng dậy và học tiếng Anh trong các trường trung học ở VN , thể hiên qua điểm thi, nói lên cái gì? và để đạt tới tiêu chí “ngôn ngữ thứ 2″ ở VN, sẽ phải làm cái gì, làm ra sao, mất bao nhiêu thời gian…vân vân và vân vân !
  – một mình ô. bộ trường GDĐT không làm nổi, còn thủ tướng ‘ma-zê-in việt nam”, chủ tịch hội đồng GD quốc gia thì trăm công vạn việc…xin các bậc cao nhân cho lời bình ! 🙂

 27. CD@3n says:

  – Tự cứu mình, trước khi trời cứu ( Aide-toi, le ciel t’aidera !) ;
  ————————
  “Vị GS nổi tiếng nhắn nhủ tới sinh viên: Hãy nắm vững hai loại “vũ khí” để thành công, đó là ngoại ngữ và tin học.
  Với những bạn trẻ có ước mơ làm giàu trên chính quê hương mình, GS Nguyễn Lân Dũng nói sẵn sàng giúp đỡ. Ngay trong buổi tọa đàm, vị GS đưa ra bí quyết khởi nghiệp làm giàu với 10 triệu đồng trong tay.
  “Với ao sẵn có quê nhà, bạn bỏ ra 3 triệu đồng để mua máy ấp trứng, 3 triệu tiếp theo để mua vịt trời, còn lại 4 triệu dùng thức ăn. Vịt trời có đặc tính đẻ nhiều, không bị bệnh, chủ yếu ăn ngô mầm, mang lại giá trị cao khi thịt mua tại gốc là 200.000/kg, ra thị trường 300.000- 400.000/kg.
  Ông dẫn trường hợp anh Tô Quang Dần (Bắc Giang) được mệnh danh tỷ phú vịt trời. Anh Dần nhận ra việc “thuần” giống này khi thấy vịt trời mắc trong lưới của mình.

  GS Nguyễn Lân Dũng chia sẻ, chẳng có lý do gì để vịt trời không thể xuất khẩu sang nước ngoài nếu nghiêm túc đầu tư cả về số lượng và chất lượng vịt.
  Chân dung người làm giàu thứ hai, GS Nguyễn Lân dũng kể lại với sinh viên, là nông dân Trịnh Xuân Mười (Mười Bơ). Anh đã giúp nhiều người dân thoát nghèo từ mô hình trồng bơ xen cà phê.
  Xuất phát từ đứa trẻ bỏ học, trốn nhà tìm đường thoát nghèo, anh bén “duyên” với bơ khi là người làm thuê, đi thu gom quả cho thương lái. Phát hiện những cây cho ra quả ngon, giá cao, anh nghĩ đến chuyện chiết cành từ những cây bơ quý.
  Được GS Nguyễn Lân Dũng chỉ nguyên tắc “tính di truyền quyết định bởi ngọn ghép”, anh Mười kiên nhẫn ghép chồi cây quý vào những cây non mọc lên từ các hạt bơ bình thường nhặt được ngoài chợ. Bước ngoặt tiếp theo là người nông dân này đã trồng bơ sen cà phê để che bóng mát.
  Từ câu chuyện của anh Mười Bơ, nhiều người nghĩ cách kéo dài thời gian sử dụng loại quả này, hay xuất khẩu bơ… ” ( hết trích – nguổn 😦http://news.zing.vn/gs-nguyen-lan-dung-luong-khoi-diem-cua-tien-si-3-5-trieu-post583030.htm)
  —————————
  – xin kể thêm : 1 SV ĐHXD, tốt nghiệp giỏi, được giữ lại trường…”lương 3 cọc 3 đồng”, Chú này dũng cảm từ chối, bỏ “biên chế”, theo đuổi nghề “gia sư” ( toán, lý, hóa)..vốn thông minh, chịu khó, sưu tầm đủ các dạng đề ‘hóc hiểm”..các h/s qua tay chú, đều tốt nghiệp và vào đại học…”hữu xạ tự nhiên hương”, cuộc sống của chú khấm khá dần, mua được 3 căn hộ chung cư ở 3 khu vực khác nhau trong TP, sắm xe Camry, chú dành hẳn 1 phòng trong mỗi căn hộ, mua bàn ghế, bố trí máy chiếu…để làm lớp dậy học…h/s đông, lịch kín mít..lâu lắm mới có dịp ngòi “hàn huyên” vài chục phút với “gia sư”, chú nói với Tôi : “nghèo hèn nhục lắm bác ạ…mà mình không phải thăng ngu, thẳng đần, sao lại cứ phải chấp nhận kiếp sống nghèo hèn..? kiếm tiên bằng sức lực và tri tuê của mình, những đồng tiên sạch sẽ, chân chính..” !
  Đáng khâm phục nhũng người trẻ thông minh “ý chí gang thép” như chú này ! Nhưng đó là một số quá nhỏ, trong một XH mà ra đường là thấy TN la cà đông nghẹt ở cafe, trà chén, cắn hạt dưa, buôn dưa lê, nấu cháo điện thoại, tự hào với đầu xanh đỏ, xe tay ga, quần áo, váy vớ “hàng hiệu dởm”, săm sổ khắp người…Một cách sống như thế, thì chả có phép tiên nào, cơ chế nào “cứu rỗi” nổi ..?! 🙂 :mrgreen: XD

  • huu quan says:

   em có thằng bạn như thế cụ CD ợ! Nó tốt nghiệp hạng ưu ĐH Hàng hải (Những năm bao cấp, ĐH Hàng Hải ngon chỉ kém Ngoại Thương, Ngoại giao mà thôi) nhưng đếch lên tàu vì không đủ đạn lót ổ. Lang thang vô Vũng tàu vạ vật một thời gian rồi mở lớp luyện thi chuyên Lý- Hoá tại nhà. Dạy nhiệt tình, truyền thụ kiến thức từ chính bản thân nó nên học trò đậu ĐH ào ào. Giờ nó có 8 lớp, tháng thu nhập gần trăm củ, nhà cửa xe cộ đề huề, trong đó nhiều bạn học ngày xưa giờ vẫn lang thang trên biển, đói dài vì toàn là lính của VInaline, Vinaxin

 28. CD@3n says:

  – Góp với entry :
  ———————–

  “Hoạt động trong chuyên ngành sinh học, TS L.P.H có nhiều năm công tác tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).
  Tốt nghiệp ĐH Nông nghiệp Hà Nội, anh về công tác tại Viện ở ngạch nghiên cứu viên với mức lương khởi điểm 180.000 đồng một tháng, thêm vài chục nghìn phụ cấp ăn trưa.
  Cùng thời điểm ấy, nhiều bạn bè tốt nghiệp với anh có mức lương hơn triệu đồng một tháng. Tốt nghiệp thạc sĩ ở Bỉ, học tiến sỹ trong nước. Năm 2007, tốt nghiệp thêm một bằng tiến sỹ ở Đức nhưng mức lương của anh thời điểm ấy chỉ hơn hai triệu đồng một tháng, thêm khoản công tác phí chưa đến trăm nghìn một ngày nếu đi làm việc ở ngoài Viện.

  Cuối năm 2007, qua sự giới thiệu của một người bạn, anh rời Viện, về làm cho một Cty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam. Vẫn tiếp tục làm công tác chuyên môn của mình nhưng mức lương của anh một tháng bằng một năm thu nhập ở Viện.”

  “Thu nhập quá thấp nên trước khi rời Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ở tuổi ngoài 30 anh vẫn chưa lập gia đình. “Nếu cứ tiếp tục ở Viện, mình tin là khó mà nuôi được vợ con. Đứa bé nhà mình đi học một tháng hết 1,8 triệu đồng, chưa kể các khoản chi tiêu khác”.

  “Theo GS.TS Lê Trần Bình, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), khoảng năm năm trở lại đây, các nhà khoa học trẻ rời Viện ra làm cho doanh nghiệp bên ngoài có xu hướng gia tăng.

  Tại Viện Công nghệ Sinh học, trước năm 2008 có một, hai trường hợp bỏ Viện, hầu hết là các nhà khoa học trẻ đi nghiên cứu sinh ở nước ngoài, sau đó không về. Từ năm 2008 đến nay có khoảng gần chục nhà khoa học trẻ đang làm việc trong nước bỏ Viện ra làm ngoài.”

  “PGS.TS Trương Xuân Lam, Trưởng phòng Côn trùng học Thực nghiệm, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật có thâm niên hơn 20 năm công tác, cho biết, với học hàm phó giáo sư, học vị tiến sỹ, thu nhập của anh hiện tại là 5,2 triệu đồng/tháng.

  Trong phòng Côn trùng học Thực nghiệm, có TS tốt nghiệp ở Pháp về lương 3,3 triệu đồng một tháng, có cán bộ tốt nghiệp cử nhân lương 2,4 triệu đồng một tháng. Hiện họ đang phải thuê nhà trọ.

  Theo PGS.TS Lê Xuân Cảnh, điều thiệt thòi của những người làm khoa học là ở chỗ không có phụ cấp gì ngoài lương cơ bản theo hệ số nhà nước, ba năm tăng bậc một lần. Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật có 116 cán bộ, hơn một phần ba trong số đó là cán bộ trẻ.

  Có cán bộ mới tốt nghiệp ra trường lương hơn hai triệu đồng, nhiều tiến sỹ lương hơn ba triệu đồng trong khi tiền gửi con đã hết hai triệu. Đồng lương như hiện nay khó đáp ứng được nhu cầu tối thiểu trong sinh hoạt.” ( hết trích- nguổn : (http://news.zing.vn/hai-bang-tien-si-luong-hon-hai-trieu-dong-post362897.html).
  ————————–
  – ông bà ta nói “có thực mới vực được đạo”. Chưa kể, ở xứ Vệ, còn môi trường làm việc, cạnh tranh, và nhiều thứ nữa…tất tần tật trong tù mù, dù rất “đúng qui trình” !
  – Không thê không nhắc lại chuyện lương quá 5 tr/tháng của GS NBC, mà 2 bỗ trường : KHĐT và GDĐT ( Bùi quang Vinh & Pham vũ Luận) phải “botay.com” !
  – Lương của thái tử đỏ Vũ quang Hải “bị lộ” là 1,3 tỷ /năm…còn bao nhiêu thái tử, phò mã đỏ “chưa bị lộ” đang còn nằm trong “đống rơm” “rất đúng qui trình”? :mrgreen:

  • Dove says:

   Trích CD@3n:

   “Có cán bộ mới tốt nghiệp ra trường lương hơn hai triệu đồng, nhiều tiến sỹ lương hơn ba triệu đồng trong khi tiền gửi con đã hết hai triệu.”

   Hết trích, chuyển sang bình.

   Như thế vẫn chưa hết nỗi thống khổ vì một phần thu nhập của họ đã bị trích ra để nôp thuế và bảo hiểm các loại. Tiền thuế để nuôi đại tá Ca khi đương nhiệm, nhằm bù đắp sức lực phải bỏ ra khi đại tá chỉ huy bắn anh Vươn và phá hoại sản xuất. Để trả lương hưu cho tướng Ca – chắc là khoảng 30 cán bộ, tiến sĩ phải nai lưng ra nộp bảo hiểm mới tạm đủ để “tướng quân” lãng xẹt này bớt “tâm tư”…

 29. Xôi Thịt says:

  NHĐ là một người tài, ông nghị sĩ Mỹ kia chắc cũng tài nốt.

  Có điều, kết 2 ông này lại mà ra tiền tỷ USD thì ông kia tài nhất là khoản chém nổ.🔥💣

 30. quê hương says:

  Đọc bài này xong rồi nghĩ không biết bác Tổng Cua có trải qua những gì trong bài viết?

 31. Thiên Nhân says:

  Tre già măng mọc, đúng rồi.
  Nhưng mà cấm mọc chỗ ngồi của tao.
  Với triết lý lãnh đạo như vậy thì làm sao mà tuyển dụng và sử dụng được người tài. Vậy nên, dù Ngô Bảo Châu, Nguyễn Hà Đông,…cũng phải ra đi thôi. Nếu cây cột điện biết đi thì nó cũng đã phắn từ lâu rôi.

 32. krok says:

  Lỗi hệ thống là gì? đó là lỗi nằm trong nền tảng xã hội, hay trong những nguyên lý vận hành xã hội – không chấp nhận và tôn trọng sở hữu cá nhân với đất đai và phương tiện sản xuất.

  Hệ thống lọc ngược là gì? người phẩm chất kém được hệ thống chọn đưa lên làm lãnh đạo.
  Do nạn COCC? đúng, nhưng chỉ một phần.
  Ngoài COCC hệ thống lọc ngược này còn ưu tiên những người “tròn trịa”, khéo quan hệ, biết chia tiền, và nhất là biết đút lót và tham nhũng để đút lót.

  Trung thực thì thua thiệt, thêm tài thì thêm tai!
  Có người nào tài năng, trung thực mà chịu làm lính cho thằng ngu và tham nhũng?
  Bởi vậy nên quan có quan bị lộ và chưa bị lộ,
  Người tài có người tài đã đi và chưa đi được!

  • Hai Cù Nèo says:

   Thằng cháu Hai tui nói “lỗi hệ thống là hệ điều hành có chuyện, phải cài đặt lại hoặc mua máy mới” 🙂

 33. Dove says:

  Dove mới là tài năng xuất chúng, chỉ trong 2 năm đưa ra lý luận ủn, trên cơ tiếp thu tư tưởng dân chủ cộng hòa của Văn, Ba dựa vào ý tưởng ‘cây sậy tư duy” của Pascal và luận điểm ko có chuyên chinh gia cấp mà chỉ có chuyên chính phe nhóm của Luxemburg và Sartre, đã đề xuất ‘định luật bảo toàn chuyên chính phe nhóm’ và trên cơ sở đó phác thảo tầm nhìn về ‘Thụy Sỹ phương Đông’.

  Đáng tiếc là CS ko dùng, TB ko dùng nên ko kiếm được tiền, đành yên tâm làm còm sĩ bị ném đá nhiều nhất Hang Cua.

  Một tài năng xuất chúng đã được thế giới công nhận là Grigori Yakovlevich Perelman, người đã chứng minh được giả thuyết Poincaré. Ông ko những ko kiếm được tiền mà sống được chỉ là nhờ ăn bám vào lương còm của mẹ.

  Ghi chủ: Grigori Yakovlevich Perelman (nguồn Masa Gessen, Spuynik News)

  Bởi vậy, thiển nghĩ tài năng xuất chúng và kiếm tiền là hai lãnh vực ít khi song hành với nhau và đó cũng là một lý luận mang đậm chất Dove.

  • tào văn lao says:

   Cụ Dove không rành trường hợp này rồi. Đây là điểm kỳ dị (singular point) trong dòng chảy của những thiên tài. Ông được tặng Fields medal (tiền có hơi ít), giải thưởng của Viện Toán học Clay, trị giá hơn 730.000 EUR nhưng ông không thèm nhận mặc dù các tổ chức và cá nhân trên năn nỉ ông đến gãy lưỡi.

   Các đại học lớn của Mỹ mời ông qua dạy, giảng bài với mức lương ngút trời, ông đều không thèm đả động tới. Perelman chấp nhận “ăn bám” vào đồng lương hưu còm cõi cuả người mẹ để sống như một người thuần khiết vì xã hội khoa bảng, tinh hoa khoa học Á, Âu gì cũng có quá nhiều người “tanh tưởi” theo quan niệm của Perelman. Ông không thèm kiếm tiền, thế thôi.

   • Dove says:

    Dove biết rõ nên đã viết: tài năng xuất chúng và kiếm tiền là hai lãnh vực ít khi song hành với nhau.

    • Dove says:

     Có thể kể thêm nhà toán học Évariste Galois, nhà toán học Niels Henrik Abel, nhạc sĩ Franz Peter Schubert và nhiều người khác nữa.

     Người ta luôn luôn tìm ra được những lý do như tào văn lao đã đưa ra tuy nhiên chúng chỉ làm sáng thêm điều bất biến đó là tài năng xuất chúng và kiếm tiền là hai lãnh vực ít khi song hành với nhau.

    • tào văn lao says:

     Hì hì, cái này thì chưa có tổng kết (bằng thống kê chẳng hạn). Bằng cảm tính (nói cho oai là dùng phương pháp nghiên cứu định tính) thì cứ nhớ đại vài người mà tài năng xuất chúng đi kèm với việc kiếm tiền, đó là: Alfred Nobel, Bill Gate, Steve Job, Mark Zuckerberg, Edison,…

     Còn Galois và Abel vì chết sớm quá (cả Uryshon hay Mozart cũng vậy) tài năng chưa phát tiết hết, tương lai của họ chưa biết thế nào cả nên không đưa vào thống kê cụ Dove ạ!

     Còn lý do không nhận giải thưởng và sống ẩn dật đối với trường hợp của Perelman là do Perelman nói ra, được ông John Ball, chủ tịch Liên đoàn toán học thế giới (IMU) và chủ tịch giải Fields năm 2006 kể lại.

 34. CD@3n says:

  – trên báo chí hôm nay, tràn ngập tin vui đón xạ thủ 2 HC (1 vàng, 1 bạc) tại sân bay NB-HN. hàng trăm PV các báo, bộ trưởng văn-thê-du, người thân, bạn bè. Và ở Sing, tại sân bay Changi, bạn bè cũng ra đón “người hùng’, VĐV bơi lội, 21 tuổi, đánh bại “thầy” Phells ở cự ly 100m bướm, PM Ly hiển Long, viết trên Fb : ” You made us very froud today” ( anh đã làm chúng tôi vô cùng tự hào hôm nay)!
  không dám bình, vì “khác biệt văn hóa”, nhưng đó cũng là một cách “đối xử” với tài năng- nhìn từ các “nguyên thủ” ! 🙂

 35. Hai Cù Nèo says:

  Nói các sếp không thấy người tài thì hơi bị oan. Mấy ổng thấy nhưng cố tình tạo khó khăn để những người có tài chán nản muốn đi hoặc không muốn về. Có thế mấy ổng mới…theo đúng qui trình làm giàu được chớ.
  Thằng Năm Cá Lóc hôm qua chung độ thua Ơ rô buông một câu xanh dờn “Tui thấy mấy đứa đi du học mà về chỉ thuộc 2 dạng: COCC có chỗ dọn sẵn về hốt bạc; bất tài không ai thuê mướn đành khăn gói về cố hương” Các còm sĩ trong hang thông thái nhận xét xem lời nói của một thằng nông dân rặt như Năm Cá Lóc có chỗ nào đứng không? Bật mí nghe, thằng này cá độ bóng đá với Hai tui từ bại tới xụi 🙂

  • trungle118 says:

   các sếp phải đuổi đi vì nó làm lính mà có tài thì có 1 ngày nó sẽ thế chân mình. không chỉ mình mình mất chức mà con cháu họ hàng sau này cũng không có đường tiến. còn nhìn xa thì nhiều thằng có tài mà không có đảng định chân được thì có khi chế độ này đi đứt. sợ là phải. 🙂

   • Hai Cù Nèo says:

    Các đỉnh cao thiệt là cao tay. Bây giờ có ai nói cứ việc phán “tại tụi nó không chịu về chứ đỉnh cao luôn trải thảm mời”.
    Thấy các còm sĩ có vẻ like còm này. Vậy là thằng 5 Cá Lóc nói đúng chóc rồi. Sao nó hay vậy ta ! Cá độ đá banh thua banh ta lông mà sao giỏi chuyện thế sự vậy trời. Chắc phải mời nó một chầu lẩu rắn hổ mang quá.

 36. CD@3n says:

  “Ai cũng sợ phải sống và làm việc trong một môi trường pháp lý nhiều lỗ hổng, thiếu minh bạch, quan hệ chồng chéo, hậu duệ hơn trí tuệ, nhiều tài năng trẻ bị uổng phí. Khi ấy họ sẽ sợ không dám làm hoặc phải tự cứu như người bạn làm ở Washington DC nếu như không muốn dính vào vòng lao lý.” (….) “Tài năng không đặt trong đúng hệ thống thì không thể phát triển, không thăng hoa và chẳng giúp gì do dân tộc. Trí tuệ khác người thì đừng dùng trong hệ thống không giống ai. “ ( copy từ bài trên Soha.vn).
  Tác giả entry, hay Ai đó, có thể giải thích cho kẻ “com trí thấp” chuyện này : Phò mã Đỏ, sống trong “cơ chế Mỹ”, nhưng lại mò về VN, “choi đi dây “, “mượn oai Hùm”, kiếm tiên, rồi “cho vào máy siêu giặt”, rôi…thành công, thành Phượng..?! Gọi đó là gì? “bảo hoàng” hay “cấp tiến”, “sang tạo”, “kiến tạo”, hay “ma thuật”…hay là gì gì…? :mrgreen:

 37. CD@3n says:

  – tem với 3 không “hậu duệ, quan hệ, tiền tệ,”, còn trí tuệ, thì …chỉ “rửa âm, pha trà” cho xếp mỗi buồi sáng !

%d bloggers like this: