Sếu đầu đỏ bỏ Việt Nam và Hunsen làm bế tắc về biển Đông

Sếu đầu đỏ. Ảnh: Internet

Sếu đầu đỏ. Ảnh: Internet

Nghe tin sếu bỏ đi, đại diện Vườn Quốc gia Tràm Chim khẳng định với BBC rằng, không có chuyện sếu đầu đỏ ‘bỏ Việt Nam sang Campuchia’ như báo trong nước tường thuật.

Ngày 21/7, một số báo Việt Nam đưa tin sếu đầu đỏ bỏ Việt Nam sang Campuchia.

“Biểu tượng một thời của Vườn quốc gia Tràm Chim nay đứng trước bờ tuyệt chủng. Nếu như trước đây, sếu về Tràm Chim ước tính lên đến 60% số lượng sếu di cư, thì nay chỉ còn vài chục cá thể”. VnExpress viết.

“Sinh cảnh không phù hợp ở Việt Nam buộc loài sếu đi tìm nơi dừng chân khác. Khu bảo tồn Anlung Pring (Campuchia) – cách biên giới Kiên Giang khoảng 30 km đang trở thành ‘nhà’ của chúng”.

Tuy nhiên, sếu đầu đỏ bỏ Việt Nam cũng không đáng chú ý bằng ông Hunsen (Campuchia), cũng là một “sếu đầu đỏ” được Việt Nam nuôi nấng từ trong trứng nước, đang theo Trung Quốc và là nước duy nhất ngăn khối ASEAN đạt đồng thuận về vấn đề Biển Đông sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) bác yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với vùng biển này.

Tháng trước, Hun Sen còn lên tiếng phản đối ASEAN ủng hộ phán quyết “đường lưỡi bò” và nhấn mạnh vấn đề Biển Đông “nên được giải quyết giữa các nước liên quan”.

Chủ đề Biển Đông được trông đợi là sẽ phủ bóng lên cuộc họp thượng đỉnh của khối hiện đang họp tại Vientiane (Lào).

ASEAN họp tại Lào. Ảnh: AFP

ASEAN họp tại Lào. Ảnh: AFP

Các bên đối lập cáo buộc Trung Quốc đã khéo léo lôi kéo đồng minh là các nước nhỏ như Lào, nước chủ nhà của hội nghị năm nay, và Campuchia bằng viện trợ và tiền cho vay để chia rẽ sự đồng thuận của khối.

Trung Quốc hồi tháng trước đã gây áp lực khiến ASEAN phải rút lại thông cáo chung về Biển Đông có lời lẽ cứng rắn, do Malaysia đưa ra sau kỳ họp ASEAN-Trung Quốc.

Một số trong 10 thành viên ASEAN cũng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, trong đó có Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.

Tin trên BBC VN

Advertisements

341 Responses to Sếu đầu đỏ bỏ Việt Nam và Hunsen làm bế tắc về biển Đông

 1. CD@3n says:

  – nhận xét về Hunsen, có nhiểu ý kiến khác nhau, ngay trong entry này. Để tham khảo, xin mời xem tóm tắt tiểu sử của Hunsen ( Hunsen’s History en brief) :

  (https://www.youtube.com/watch?v=rRvPGqv07bA).
  ———————
  Nếu nói rằng Hunsen là “trò” của VN, thì rõ ràng, “trò” hơn hẳn “thầy” ?! :mrgreen:

 2. CD@3n says:

  – cập nhật : mời xem thủ tướng Camp, ô. Hunsen phát biểu :
  —————–
  “Bạn cần phải biết rằng tôi chỉ trung thành với nhân dân Campuchia, Đức Vua và người vợ yêu quý của tôi. Việt Nam không phải là ông chủ của tôi mà tôi phải trung thành với họ.
  Nếu bạn là một người Việt Nam sống tại Campuchia, bạn phải tôn trọng pháp luật của Campuchia. Nếu bạn đang sống ở Campuchia một cách bất hợp pháp, bạn sẽ phải rời khỏi Campuchia.
  Còn nếu bạn đang sống ở Việt Nam, xin vui lòng yêu quý các nhà lãnh đạo Việt Nam.”
  —————–
  Xung quanh phát biểu này của ông Hun Sen, The Phnom Penh Post đưa ra lý giải:
  “Những người phản đối Thủ tướng Hun Sen từ lâu đã chỉ trích mối quan hệ giữa đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền với Việt Nam.
  Những người này cho rằng, Việt Nam – quốc gia đã từng ủng hộ cuộc chiến chống lại lực lượng (diệt chủng) Khmer Đỏ và giúp các thành viên cốt cán của CPP lên vị trí quyền lực, vẫn còn có quá nhiều ảnh hưởng trong vương quốc.
  Tuy nhiên gần đây Campuchia đã thay đổi thái độ hướng về phía Trung Quốc, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Campuchia. Giới phân tích Campuchia tin rằng điều này giúp Thủ tướng Hun Sen cởi mở hơn trong quan hệ với Việt Nam.
  Năm ngoái Bộ Ngoại giao Campuchia đã công bố một số công hàm ngoại giao ngắn gọn gửi đến Việt Nam phản đối việc xây dựng trong khu vực “biên giới có tranh chấp”, một chủ đề nhạy cảm đối với nhiều người dân Campuchia.” ( hết trích) nguổn : (http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Ong-Hun-Sen-ha-tat-phai-giai-thich-Viet-Nam-khong-phai-ong-chu-cua-toi-post169871.gd)
  ———————–
  – cảm ơn “lời khuyên-advise của ngài Hunsen, dưng mà, …khó thực hiên quá., bởi “thấy mặt, tắt TV” .?! :mrgreen:

  • CD@3n says:

   – ngược dòng thời gian, xem ô. Hunsen nói gì, và nói bằng tiếng Việt rất “sõi” :
   —————————-
   “700 cựu quân nhân, chuyên gia VN ngồi chật kín căn phòng trung tâm hội nghị nơi diễn ra cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Hun Sen sáng nay (27/12), đông hơn 200 người so với giấy mời ban tổ chức phát đi.” ( ghi chú : 27/12/2013).
   “Thủ tướng Hun Sen nói chuyện bằng tiếng Việt trước 700 cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia VN từng tham gia tình nguyện ở chiến trường Campuchia rằng, dù bất cứ đổi thay nào diễn ra, quan hệ Campuchia và VN sẽ mãi không thay đổi. Và lịch sử xác thực rằng, nếu không có sự hỗ trợ tình nguyện của VN, Campuchia sẽ không được giải phóng và hồi sinh. “
   “Thủ tướng Campuchia kể lại thời tuổi trẻ 25 tuổi và con đường tham gia cách mạng với đường tìm đến Việt Nam. Một ngày tháng 6/1977, chàng sĩ quan trẻ tuổi “chạy sang” Việt Nam để tìm kiếm sự ủng hộ cách mạng.
   Ông kể có những thời điểm đã từng khóc như khi VN đánh vào từ tháng 10/1977 nhưng lại rút đi vào tháng 1/1978. “Tôi đã khóc và tự hỏi vì sao VN đánh vào và rút về vậy. Đó thực sự là khó khăn đối với tôi, tôi đã rất buồn”. (..) .Từ khởi đầu chỉ có 28 tiểu đoàn so với 23 sư đoàn của Pol Pot, ông Hun Sen nói rằng, để dùng lực lượng ít ỏi của Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng sẽ phải tốn nhiều thời gian, 5 năm, hay hơn và khi đó cũng chẳng còn người dân Campuchia nào có thể sống sót. Nếu không có sự giúp đỡ của quân tình nguyện VN thì không thể giải phóng đất nước nhanh.
   “VN đã hy sinh quân tình nguyện ở Campuchia hàng vạn người, bị thương không biết bao nhiêu. VN đã phải trả một cái giá rất cao khi giúp đỡ Campuchia. Vừa hy sinh tính mạng của dân, quân, vừa hy sinh tài sản, vừa hy sinh chính trị, ngoại giao. Vấn đề này không quên được. Hồi đó VN bị cấm vận từ bên ngoài do giải phóng giúp Campuchia, vì nhân dân, đất nước Campuchia chịu hy sinh và hơn 30 năm người ta mới công nhận” – Ông cũng kể khi bị sốt rét, đã được cách mạng Việt Nam đưa đi khám, nằm ở một bệnh viện TP.HCM, được đặt một cái tên Việt Nam là “Mai Phúc”, hoạt động ở quân khu X. “
   Không chỉ giúp nhân dân Campuchia giải phóng, VN cũng đã sát cánh bên Campuchia trong những ngày đầu xây dựng đất nước, thời mà cả hai cùng khó khăn “có gì ăn đó” – Ông Hun Sen nhớ lại, thời đó chế độ cán bộ cấp ông được nhận 16 cân, trong đó có 10 cân gạo, 6 cân ngô. Từ một nước nghèo 100% (1979), ngày nay, Campuchia đã phát triển sắp đạt ngưỡng quốc gia thu nhập trung bình với mức GDP 1360 USD/người, tỉ lệ nghèo còn 19%. Kinh tế từng đạt tăng trưởng 13%, nay dù trong bối cảnh chung khó khăn vẫn đạt mức 7,6%. “ “Nhưng có phương tiện gì tốt hơn thì bản chất của Hun Sen không thay đổi. Như hiện nay quan hệ chúng ta tiếp tục tốt” –
   “Nhắc lại những lúc khó khăn, tôi vẫn khẳng định với các đồng chí, dù thế giới có chuyển biến, tình hình có chuyển biến, ASEAN đã có 10 nước nhưng tình đoàn kết VN và Campuchia, Lào vẫn tiếp tục. Không có ngày hôm qua thì không có ngày hôm nay. Không có ngày hôm nay thì không có ngày mai. Khách quan lịch sử như vậy” –
   (http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/155538/ong-hun-sen-tiet-lo-bi-danh-viet-nam.html).
   ———————–
   ” Lưỡi không xương”, sao mà “Đúng đến thế là cùng” ! :mrgreen:

 3. Tin “sếu đầu đỏ ‘bỏ Việt Nam sang Campuchia’ cũng làm người dân hoang mang quá cơ. Tin tức cho đúng chút đi.

 4. CD@3n says:

  – HC vắng vẻ, mời 21 vị khách đang có mặt, xem clip này, của VTVC đấy nhé :
  ———————–
  Link : (https://www.youtube.com/watch?v=fg3eNtvoCNM)
  bye cả nhà !

 5. CD@3n says:

  – là Com sĩ, “không chạy, không xin”, M lang thang trên mạng , “khuân vác” phục vụ các bác một đoạn này :
  ——————
  “Đúng là tình trạng nhận đút lót của doanh nghiệp Trung Quốc rất phổ biến và nghiêm trọng.
  Việc Trung Quốc xuất lậu vào Việt Nam trên 5,2 tỷ USD, tương đương 130.000 tỷ hàng hóa qua biên giới và Việt Nam xuất lậu 5,3 tỷ USD sang Trung Quốc theo số liệu của Hải Quan Trung Quốc công bố thực sự rất nghiêm trọng.
  Người ta đã nói đến phối hợp giữa các nhóm lợi ích ở hai bên biên giới, vì nếu không, khối lượng lớn hàng hóa như vậy làm sao qua mắt được các cơ quan chức năng.
  Việc thắng thầu cũng vậy, nguồn tin am hiểu nội bộ giấu tên cho biết Trung Quốc sẵn sàng lại quả tối thiểu 30% bằng “tiền tươi”.
  Việc cho thuê rừng, đất rừng 50 năm trên diện tích rất lớn tại những vị trí chiến lược cũng có quá nhiều sự mờ ám.

  Nhiều đài địa phương đua nhau chiếu phim Trung Quốc để nhà đài được Trung Quốc mời đi “nghiên cứu” cũng cần phải được xem xét.

  Rõ ràng vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, một số người đã tự nguyện phụ thuộc vào Trung Quốc.
  Vì vậy, muốn giảm sự phụ thuộc vô lý, rất có hại cho lợi ích quốc gia vào Trung Quốc thì phải cải cách thể chế của nước ta.
  Vừa qua, Chính phủ họp có thể thấy các tỉnh phía Nam rất bức xúc trước tình trạng phụ thuộc nguy hiểm này nhưng các tỉnh biên giới lại rất nhẹ nhàng cho ta thấy tính phức tạp của tình hình và không dễ khắc phục. “
  “Trên thế giới có Phần Lan bên cạnh nước Nga, Canada bên cạnh nước Mỹ, các nước đó chịu nhiều sức ép, rất bất bình trước cách ứng xử áp đặt, thậm chí bắt nạt của nước lớn láng giềng nhưng họ có đối sách tốt và tận dụng vị trí đó để đi lên.

  Họ có chính sách kinh tế, cơ cấu kinh tế khác và bổ sung cho kinh tế nước lớn láng giềng, họ thoát hẳn khỏi tư duy chính sách của nước láng giềng. Sản phẩm của Phần Lan hoàn toàn khác Nga, hệ thống ngân hàng Canada có hiệu quả và ít bị khủng hoảng hơn Mỹ.
  Việt Nam cần học tập các nước đó để tận dụng được lợi thế gần Trung Quốc mà không bị phụ thuộc vào Trung Quốc.”

  “ Chúng ta phải có tư duy chính sách độc lập với Trung Quốc, lợi dụng các nước bạn ủng hộ ta, phát triển kinh tế bổ sung cho kinh tế Trung Quốc, làm cho kinh tế Trung Quốc cần ta chứ không lợi dụng và bắt nạt ta.
  Muốn thế phải có bộ máy trong sạch, không bị Trung Quốc mua chuộc hay bắt bí được.

  Bộ máy phải hiểu Trung Quốc để phát hiện ra mặt yếu của họ để làm khác đi.

  Chúng ta phải học tiếng Hoa, nghiên cứu sâu sắc về Trung Quốc để không bị họ lừa, họ cho ta vào bẫy của họ. “
  “Trung Quốc luôn nói một đằng làm một nẻo, luôn sẵn sàng nuốt lời hứa, xé hiệp định cam kết họ vừa ký, cho nên, cần đề phòng tình huống xấu nhất là rất cần thiết.
  Ngay bây giờ Việt Nam cần đa dạng hóa thị trường xuất-nhập khẩu, nếu vẫn phải tạm thời tiếp tục nhập từ Trung Quốc thì phải tìm cách nhập những linh kiện cần thiết qua một nước thứ ba.

  Ngành dệt may, da giày phải có ngay phương án để khỏi bị động.

  Cần xây dựng những chuỗi giá trị, bán hàng giao sau để có thị trường ổn định cho nông sản.
  Về lâu dài, việc cấm vận của Trung Quốc sẽ làm cho cho nền kinh tế nước ta hợp tác bình đẳng hơn với Trung Quốc.”
  (http://www.nguoidothi.vn/vn/news/kinh-doanh/thi-truong-doanh-nghiep/2882/dn-trung-quoc-san-sang-lai-qua-toi-thieu-30-bang-tien-tuoi-.ndt).
  ———————–
  – “trung ngôn, nghịch nhĩ”, cái “focus” mà M thấy “hay nhất’ là đẩy : “..Vừa qua, Chính phủ họp có thể thấy các tỉnh phía Nam rất bức xúc trước tình trạng phụ thuộc nguy hiểm này nhưng các tỉnh biên giới lại rất nhẹ nhàng cho ta thấy tính phức tạp của tình hình và không dễ khắc phục.”
  – Thảo nào, QN ( và cả cáu bộ giao-tải) “cấp thiết” làm đương cao tốc nói Vân đồn- Móng cái, con đường dài 98km mà chỉ có 7000 tỷ vay +1000 tỷ của VN, thì, xin nói với các “thầy quảng ninh”, còn …đến mùa quất mới xong…Hãy nhìn đường SG-TL, chưa đầy 50 km, 4 làn xe, phải mất 10.000 tỷ đồng, của các “thầy”, muốn làm, chắc chắn phải hơn 10.000 tỷ, thế đã là “đúng qui trình đến thê là cùng” ( mánh khóe nhà nghề của TV lập DA, phóng đại lưu lương xe, khối lượng hàng vận chuyên, nhưng bớt đi tồng mức, rồi hạ hồi…phát sinh, tính tiếp, làm rồi, “đâm lao- phải theo lao” …! :mrgreen:

  • phóthôn says:

   Kính thưa các Cụ:
   Em não ngắn, em thấy như thế lày:
   1. Hầu như mọi công trình trên đất nước này đều có đội vốn, có khi nào thằng khựa cho vay để nàm sau đó phát sinh mọi kiểu, như vậy nó được tiếng đầu tư nhưng chả bỏ ra gì cả vì tiền đội vốn nó đã nấy về? Em nói sai các Bác nêu để mọi người cùng hiểu.
   2. Khi cho nó tham gia thì hắt hơi sổ mũi chổ nào trên dải đất này nó đều biết cả, còn gì nà bí mật?
   Kính mong các Bác có ý kiến, em chỉ nghĩ đến vậy

 6. CD@3n says:

  – Cụ Tổng ( cua) vắng nhà, Cmt “tranh thủ mọc” “lac đề” tý chơi :
  – Cuộc thi “2 in 1” đã kết thúc, các trường và khối trường đã công bố điểm chuẩn xét tuyển vào đại học. Trong gần 700K thí sinh trên cả nước, về môn toán, chỉ có vẻn vẹn 08 điểm 10- riêng “hoa thanh quế”chiếm 3, đều là h/s gái, lại cùng học một trương, mà là lớp chuyên Anh, hông phải chuyên toán ! điểm toán trung bình của thí sinh là 4,87, số h/s điểm liệt chiếm khoảng 2%. Còn điềm Anh ngữ, có đến khoảng 90% thí sinh điểm dưới trung bình. Một kỳ thi với kết quả như vậy, bộ giáo-tạo sẽ nói gì về kết quả của đổi mới và nâng cao chất lương GD, “một trận đánh nhớn” như lời cựu bt Phạm vũ luận ? :mrgreen:
  – Tân bt giáo-tạo “đặt hàng” với “hòa thượng thích học Toán” : nghiên cứu “bổ đề” đầu tư cho GDĐT và tăng trường kinh tế? Mong rằng, hòa thượng THT sẽ “ngâm cứu” bổ đề này, và cứ “tằng tằng”, tiến độ, kết quả tỷ lệ thuận với “kinh phí” cấp phát ?! 100 năm nữa, cũng “chưa chết con chuột nào” ! 🙂
  – cũng trong buổi làm việc “đặt hàng’ này, hòa thượng THT đã để nghị tân bt giáo-tạo, giải quyết cho việc chuyển nhượng quyền sở hữu cơ sở của trường tiêu học ở Láng (HN) để làm trụ sở của viện toán đặc biệt do hòa thượng THT “giám đốc kĩ thuật”. Xin hiến kế nhỏ : đất đai là sở hữu “toàn dân”, do NN “quản ní”, vậy nếu “hết tiền”, thì tại sao, lại không làm QĐ thu hổi đất của trường, định giá trị còn lại của cơ sở vật chất cũ ròi tiến hành “thanh lý” ( như thanh lý 360 xe ô tô cũ, mỗi xe còn có giá hơn 1 tr/xe..?), thế thì, việt Toán đặc biệt sẽ là chủ sở hữu “tắp lự” cơ ngơi này. Cái khoản này, hông phải “nghề” của hòa thượng, phải có “chuyên ra” cao cấp về đất đai, bất động sản tư vấn, mới “mỳ ăn liền” ! (cũng có thể có cách thứ 2, thứ 3, thứ..n +1, nhưng chưa thể “bật mí” được vì chưa đăng ký “tác quyền” với cục sở hữu “chí tuệ”..) :mrgreen:
  – rông dài, xin lỗi chủ blog và tất cả, M “phắn” ! 🙂 :mrgreen: XD

 7. VA says:

  @Mười Tạ: bài thơ HCC đúng là cuả Hồ Xuân Hương, vậy mà tôi nhất thời quên mất. Chưa đến tuổi cụ Chinook mà đã lẫn rồi, nay mai chắc cũng sẽ bò ra nghiên cứu công văn PVĐ mất thôi.
  Kể ra hơi xấu hổ vì tự coi là ái mộ thơ HXH, đành mạo muội làm 1 bài style HXH tặng MT để chuộc lỗi với bà
  Vịnh núi Sơn Trà – Đà Nẵng

  Rạch trời rơi xuống đá mấy hòn
  Một tấn thì quá, mười tạ thì non
  Sừng sững trấn ngoài như đại pháo
  Thu vào (tầm mắt) một tấc cỏn còn con

  Vịnh Đà đầy nước tung tăng cá
  Tàu bè ngang dọc được mấy con
  Sông Hàn một lạch lơ thơ chảy
  Lún phún hai hàng hoa phượng son

  Đêm đêm rực trời hoa pháo nổ
  Ngày ngày lặn ngụp đám gái non
  Linh Ứng Chùa khói hương a di phật
  Một đám trâu già tuổi sòn sòn. VA
  😀

  • Mười Tạ says:

   Sông Hàn – ảnh cụ Tổng tặng mt.

  • phóthôn says:

   Tỏ vẽ quá,mấy điều chưa đúng:
   1. 2 bên sông Hàn không có cây phượng nào cả
   2. Chùa Linh Ứng là của dân Dà Nẵng, nơi người dân gởi niềm tin thế mà chỉ “lăn ngụp đám gái non với trâu già tuổi sòn sòn”.
   3. Có thể rằng 10 tạ còn trẻ ok được nhưng đưa lên hang Cua thì rất nhiều bậc Trưởng thượng (tôi cảm nhận như vây)
   Y/c: Cụ VA nếu có tếu táo thì cũng “rà phanh” lại chút nghe

 8. CD@3n says:

  – thư ngỏ gửi cậu “10” :
  Mây hôm nay, tự nhiên thấy ô.PTT,bt bộ NG xuất hiên ở ĐN, lại thấy ĐN “báo cáo” vê ODA, rổi “hiệu quả”, “khả năng trả nợ”…..haha !, theo “dân trí thấp” của CD, thì với ODA, cai bộ “kiên quyết phản đối- đòi phải a,b,c..” nếu có liên quan tới ODA, chẳng qua là thủ tục “NG” với nước cho vay vốn…còn việc chính, là của bộ KHĐT, bộ TC, và cái bộ ( hay TP) “chủ sị”…Việc này, thực sự thế lào, hả câu “10”,? hay là việc đặt lãnh sự quán Tầu đã làm ngài PBM “vào cuộc”, mà ĐN thì “lo lắng” vì LSQ tầu sẽ gây ra nhiều điều “rắc và rối”, họ để ngị bộ NG cho lập chi nhánh cục lãnh sự …bt gạt đi, chỉ nói sẽ cho sở ngoại vụ “tăng cường nhân viên”.rổi APEC 2017…! nhiều chiện quá, trong khi đó, trên tờ Soha.vn, lại có dòng viêt “mệnh lệnh từ trái tim, hãy mua ngay tên lửa.( của nước Do-Thái)…để bảo vệ các căn cứ ven biên, đặc biệt là Đà Nẵng” (?!)…Mong cậu “10′ đọc thư ngỏ này, và hồi âm, đừng giống “lãnh đạo cấp cao”, cho mọi thứ đơn từ, kiến nghị, thư ngỏ …đấy nhiệt huyết, trăn trở, bức xúc…vào …”basket” ! Cảm ơn cậu “10” thật nhều, chúc cậu “1 vốn- 10 lời”, CTy phát đạt và sớm lên sàn…( sán gì mà cậu “10” thích nhất ?!) ! chào “thân ái & quyết liệt”…hehe.. :mrgreen:

  • Mười Tạ says:

   E hèm,

   Mt dạo này ko quan tâm tình hình cưa cẩm của cụ cũng xem như hơi lơ là chuyện cua sĩ với nhau. Xin nhận thiếu xót, nếu cụ có mỏi chân mà ghé dn, xin cho biết. Muốn diện kiến dung nhan lắm. 🙂

   Dòng đời nổi trôi, nay đây mai đó, nên re-com chậm.

   Về thư ngõ, e hèm, mt hông biết nói sao. Sự thật là trong tài khoản mt có 10$, hay có 1000 $, hoặc 100000000000$$$ thì re-com mt có lẽ rất khác nhau ạ.

   Mt lờ mờ nhận ra rằng, cũng như món mỳ cay 7 cấp độ, thông tin cũng vậy, mờ mờ ảo ảo, có người bức xúc, có kẻ chú ý, có ai đó xem như may bay gió thoảng.

   Xin hết.

 9. CD@3n says:

  – lượm lặt :
  “NDĐT – Chiều 27-7, tại trụ sở Bộ Thương mại Campuchia, Thứ trưởng Công thương Nguyễn Cẩm Tú và Quốc vụ khanh Bộ Thương Mại Campuchia Mao Thora đã ký Bản ghi nhớ (MOU), triển khai dự án xây dựng chợ kiểu mẫu biên giới Campuchia.

  Dự lễ ký, có Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Thạch Dư và đại diện một số bộ, ngành hai nước.

  Theo kế hoạch, chợ kiểu mẫu này sẽ được khởi công xây dựng trong quý 4 năm nay, nằm trên diện tích gần 20.000 m2 tại Khu kinh tế đặc biệt Thary Tbong Khmum, ở xã Da, huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum, đối diện với cửa khẩu Chàng Riệc, thuộc xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

  Dự án này do Bộ Công thương Việt Nam làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ được hoàn thành vào giữa năm 2018, với các hạng mục chính gồm: nhà chợ một tầng có diện tích xây dựng 1.690 m2; nhà ban quản lý chợ hai tầng và các hạng mục phụ trợ gồm kho chứa hàng, bãi để xe, trạm cung cấp nước, trạm điện và các công trình kỹ thuật khác.” ( nguổn : NDĐT = nhân dân Online).
  ————————-
  – chợ kiểu mẫu xây trong 2 năm mới xong (2018), còn Hunsen thì luôn nhét túi hàng tỷ đô la do Tầu cấp ( 2016, viện trợ cho không là hơn 600 tr Obama). các cụ đã nói : “trong tay có sẵn đòng tiên/ nói lếu nói láo, người nghe ầm ầm” ! 🙂

 10. CD@3n says:

  – com thứ 305, mời tất cả xem “giết thời gian” ngày CN :
  ——————
  “Sau gần 2 tuần xét xử vụ án liên quan đến Phạm Công Danh và Ngân hàng Xây dựng (VNCB), những cái tên được quan tâm nhiều nhất không phải là các bị cáo mà lại là những lãnh đạo của Tập đoàn Tân Hiệp Phát, gồm ông Trần Quí Thanh và con gái Trần Ngọc Bích.
  Một trong những mắt xích quan trọng của vụ án này liên quan đến khoản tiền gửi trị giá gần 6.000 tỷ đồng mà nhóm các cá nhân liên quan đến ông Thanh, bà Bích đang gửi ở ngân hàng Xây dựng. Theo đó, nhóm này đang có 124 sổ tiết kiệm với tổng số tiền gửi trị giá 5.881 tỷ đồng.
  Các khoản tiền gửi tiết kiệm ở trong vụ án đều là của cá nhân nhưng các giấy tờ gửi đi xuất phát từ Công ty Tân Hiệp Phát – công ty thuộc sở hữu hoàn toàn của gia đình ông Thanh.”
  “Hệ thống Tân Hiệp Phát/Number 1 được thành lập từ năm 1994, hiện là một trong những tập đoàn đồ uống, nước giải khát lớn nhất Việt Nam. Các sản phẩm chính của công ty gồm có trà xanh uống liền, trà thảo mộc, nước tăng lực, sữa đậu nành…
  “Sự cố con ruồi” xảy ra vào đầu năm 2015 là một bước ngoặt lớn đối với Tân Hiệp Phát, đi kèm với nó là những hệ quả tiêu cực về sụt giảm doanh số cũng như phản ứng không tích cực từ một bộ phận lớn người tiêu dùng.
  Tuy nhiên khách quan mà nói thì Tân Hiệp Phát là một ví dụ thành công về một doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam đã rất thành công khi khai phá một phân khúc thị trường mới (trà uống liền) cũng như đã cạnh tranh thành công với các tập đoàn đa quốc gia để trở thành một trong những doanh nghiệp đồ uống hàng đầu.”

  “Việc phát triển và chiếm lĩnh một phân khúc rất lớn đã mang khoản lợi nhuận khổng lồ và đều đặn lên đến cả nghìn tỷ mỗi năm cho Tân Hiệp Phát.
  Tính đến trước “sự cố con ruồi”, theo số liệu mà CafeF có được, trong năm 2014, Tân Hiệp Phát đạt khoảng 7.000 tỷ đồng doanh thu; lãi trước thuế 930 tỷ và lãi sau thuế 730 tỷ đồng. Với những con số này, Tân Hiệp Phát là một trong những doanh nghiệp tư nhân có doanh thu cũng như lợi nhuận lớn nhất Việt Nam.”
  “Với mức lợi nhuận như trên, thì việc chỉ sau vài năm Tân Hiệp Phát tích lũy được vài nghìn tỷ đồng chỉ là chuyện nhỏ. Tuy nhiên, dường nhu nhu cầu giữ lợi nhuận để tái đầu tư không lớn nên gần như lãi được bao nhiêu là Tân Hiệp Phát lại phân phối lại cho các chủ sở hữu của mình.
  Điều này được thể hiện rất rõ qua việc lãi ròng của riêng trong năm 2014 là 730 tỷ – cũng như đạt tổng lợi nhuận nhiều nghìn tỷ đồng trong suốt nhiều năm qua – nhưng vốn chủ sở hữu của Tân Hiệp Phát đến cuối năm 2014 chỉ có vỏn vẹn 608 tỷ đồng trên vốn điều lệ 276 tỷ đồng.
  Điều này cho thấy Tân Hiệp Phát chỉ giữ lại rất ít nhuận để duy trì hoạt động, còn lại phần lớn lãi tạo ra được phân phối lại cho gia đình ông Trần Quí Thanh – những người đang sở hữu 100% vốn của công ty. Đây có thể chính là nguồn gốc của phần lớn số tiền được mang gửi tiết kiệm.”
  “Về bản chất, Tân Hiệp Phát là công ty của gia đình ông Thanh nên việc Tân Hiệp Phát giữ lại lợi nhuận và trực tiếp gửi tiết kiệm hay gia đình ông Thanh lấy tiền về rồi mang đi gửi không có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, nếu Tân Hiệp Phát gửi tiền vào ngân hàng thì lãi suất tiền gửi doanh nghiệp sẽ không thể cao bằng cá nhân gửi tiền tiết kiệm. Vì thế, phương án đầu tư tiền gửi tiết kiệm thông qua các cá nhân rõ ràng có lợi hơn.”
  (http://cafef.vn/day-la-ly-do-gia-dinh-ong-tran-qui-thanh-co-vai-nghin-ty-gui-ngan-hang-chi-la-chuyen-nho-20160728112912138.chnhttp://cafef.vn/day-la-ly-do-gia-dinh-ong-tran-qui-thanh-co-vai-nghin-ty-gui-ngan-hang-chi-la-chuyen-nho-20160728112912138.chn)
  ————————-
  – các bạn ngĩ gì về “làm giầu không khó”, một Show TV của VTV? và đằng sau Dr.Thanh, Ai là “lá chắn”…Biết, chết liền ?! :mrgreen:

 11. CD@3n says:

  – entry với tựa đề :”sếu đầu đỏ.bỏ ..Việtnam..”, còn đoạn cop/past sau, có thể tạm gọi là “tư bản Đỏ bỏ…Vie65tnam”, xin mời xem :
  ——————————
  “Không biết năm 35 tuổi Trương Đình Anh đã trở thành tỷ phú chưa? Nhưng 40 tuổi vẫn chưa trở thành thủ tướng như đã khẳng định. Còn năm nay 46 tuổi, anh ly hương để trở thành… công dân Mỹ.”
  “Theo VietNamNet, ngày 24/7, khi đó mục tiêu lớn của FPT trao cho Trương Đình Anh là thực hiện tái cơ cấu tập đoàn, đưa FPT lọt vào danh sách 500 doanh nghiệp hàng đầu của Forbes (trong Forbes Global 2.000) khoảng 10 năm tới. Tuy nhiên, những khác biệt về định hướng chiến lược và nước đi cho FPT vẫn là rào cản giữa CEO và nhiều thành viên HĐQT của FPT.”
  “Đất dụng võ cuối cùng vẫn có thể không thể… dụng võ, theo quan niệm của Trương Đình Anh. Và cái gì đến sẽ đến.”
  “Báo Lao động ngày 26/7 đưa tin, số liệu của Tổ chức Di cư quốc tế (IMO) cho biết, từ năm 1990 đến năm 2015 có 2.558.678 người Việt Nam di cư ra nước ngoài. Tính trung bình trong 26 năm, mỗi năm có khoảng gần 100 nghìn người Việt di cư.
  Còn Ngân hàng Thế giới cho biết, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia di cư ra nước ngoài nhiều nhất khu vực Đông Á – Thái Bình Dương tính đến năm 2013. Báo cáo của Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao Việt Nam nhìn nhận, chưa có thời kỳ nào trong lịch sử di cư lại diễn ra với quy mô lớn như hiện nay.
  Đã qua rồi cái thời người Việt định cư ở nước ngoài làm việc và sinh sống bị định kiến với những quy chụp nặng nề, thậm chí, ảnh hưởng suốt cuộc đời cho người thân thích, ruột thịt ở lại. Ngày nay, sự mở cửa, giao lưu quốc gia, giao thương quốc tế đã khiến cái “vòng kim cô” này đỡ hẳn. Thậm chí họ mừng nhau, họ tiễn nhau như …. mùa xuân về.”
  “Oái oăm, vào lúc dư luận các trang mạng xã hội còn ồn ào về hiện tượng người Việt đua nhau “ly hương” thì tổ chức chuyên nghiên cứu kinh tế- xã hội New Economics Foundation (Anh quốc) công bố Chỉ số hành tinh Hạnh phúc (HPI) của 140 quốc gia đã xếp hạng, Việt Nam là nước đứng thứ 05 sau Costa Rica, Mexico, Colombia, Vanuatu. Còn nếu ở khu vực châu Á, Việt Nam đầu bảng. Trong khi đó, những quốc gia văn minh, phát triển vững chắc như Anh quốc (xếp thứ 34), còn Mỹ (thứ 108).
  Chỉ số HPI được đo theo mức độ hài lòng nói chung của người dân dựa theo thăm dò của Gallup, tuổi thọ theo Liên Hiệp Quốc, bất bình đẳng thu nhập, và ảnh hưởng của từng cá nhân lên môi trường dựa theo dữ liệu của Global Footprint Network, tổ chức bảo vệ sinh thái toàn cầu, khiến người Việt bỗng đâm… ngơ ngác pha chút hài hước. Nước Việt được xếp hạng cao trong lúc cả đất nước nhức nhối đau về vụ Formosa, môi trường sinh thái biển có nguy cơ chỉ còn là… thủy mạc?
  Hay New Economics Foundation cũng là những kẻ thích đùa?
  Thế nhưng dư luận xã hội cũng chưa quên hai năm trước đây, trong bảng xếp hạng “Quốc gia đáng sống” của Liên Hợp Quốc, dùng để đo những đóng góp của mỗi quốc gia cho hành tinh và nhân loại, với 07 tiêu chí, Việt Nam đứng hạng áp chót 124/125 quốc gia, chỉ trên mỗi Lybia – đất nước bất ổn ở Trung Đông (theo dulichvietnam.com.vn, ngày 22/7/2014)
  Đọc cả hai thông tin này, có lẽ người Việt hết nóng con mắt bên trái lại đỏ con mắt bên phải?
  Dù vậy, trong nhiều tiêu chí về hạnh phúc, người viết bài tin rằng, không thể thiếu một tiêu chí quan trọng. Đó là niềm tin của con người vào điều tử tế, sự tốt đẹp ở ngay xã hội họ sống. Niềm tin- thứ không màu, không mùi, không vị, không thể nắm bắt được, nhưng lại là thứ “hớp hồn” con người ta nhất trong đời sống. Cho con người ta cảm giác tin cậy- bình an và hạnh phúc, hoặc ngược lại, bất an cùng bất hạnh….
  Thứ niềm tin đó đang đứng ở đâu trong đời sống này?”
  “Tờ báo Petrotimes đặt hàng loạt câu hỏi về Việt gian với từ “Ai” ở tất cả các vụ, từ cấp giấy phép cho đến chôn chất thải của Formosa, vụ nước giải khát C2 nhiễm chì, vụ hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc lộng hành…. Nhưng không chỉ có thế, nếu quan sát kỹ trong đời sống xã hội này, những lợi ích nhóm tồi tệ vẫn có thể trông mặt bắt hình dong mà không ít tờ báo đã lên tiếng.
  Đó là những kẻ làm băng hoại đạo đức xã hội, đảo lộn những giá trị trắng- đen. Những kẻ rước những dự án bức tử biển, biến đất nước thành bãi rác thải công nghiệp, khiến người dân phải rời bỏ quê hương, loay hoay tìm kế sinh nhai. Những kẻ tiếp tay cho người nước ngoài thuê đất thuê rừng tại các địa bàn chiến lược, đe dọa an ninh, chủ quyền lãnh thổ, nếu không có sự phát hiện và quyết liệt ngăn chặn của dư luận xã hội, của nhà nước. Những kẻ tham nhũng, cấu kết nhau vì lợi ích nhóm, làm cho quốc gia chậm phát triển, và khó phát triển.
  Trước những nhóm lợi ích, những đích thị Việt gian ấy, nhưng sự ngăn chặn, xử lý lại quá yếu ớt, dường như “botay.com”, người dân Việt có còn niềm tin không? Và như vậy, nước Việt có hạnh phúc không?
  Câu hỏi cũng chính là câu trả lời: Còn những kẻ tham nhũng, những bọn lợi ích nhóm, đích thị Việt gian ấy, nước Việt không bao giờ có hạnh phúc” ( hết trích- nguồn :VNN)
  —————————-
  – bai báo này trên VNN, nhưng đã được trang web “cựu lãnh đạo” với số lượng truy cập khổng lồ đăng lại…, Ngẫm sự đời, Thế mới Hay..?! :mrgreen:

 12. krok says:

  Sự kiện mạng máy tính sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Nội Bài và Vietnam Airlines bị phá hoại vào cuối tháng 7 năm 2016 thật ra là một tin vui đối với những ai lo lắng cho tình hình an ninh mạng ở Việt Nam. Thiệt hại của vụ tấn công này không lớn, nhưng đã giúp hướng sự chú ý đến mạng máy tính ở những hệ thống trọng yếu, nhạy cảm và có thể sẽ giúp phát hiện ra những nhóm hacker “lạ”, chúng tôi tin rằng, đã “nằm vùng” từ rất lâu ở những nơi này.

  Trung Quốc muốn thiết lập vùng cấm bay ở Biển Đông, nên từ mấy năm nay các nhóm hacker Gấu Trúc đã âm thầm tấn công các hãng máy bay trong khu vực. Bọn chúng muốn xâm nhập Vietnam Airlines, chúng tôi dự đoán, để lấy cắp thông tin về các chuyến bay, các kế hoạch mở rộng đường bay, kể cả lịch của các chuyến bay quân sự mà Bộ Quốc Phòng Việt Nam có thể đã chia sẻ với Vietnam Airlines.

  https://vnhacker.blogspot.com/2016/07/co-mot-bien-ong-tren-khong-gian-mang.html?m=1

 13. krok says:

  Mỹ đưa máy bay ném bom chiến lược B1 đến Guam và Úc thay thế B52!

  • chinook says:

   Tin này bổ túc cho còm Bác krok
   <iframe src='//players.brightcove.net/77374810001/88d0ebc6-f605-4871-933f-6f

 14. krok says:

  Tin xấu cho đầu đỏ ( nhưng không phải sếu ):
  Houston Chronicle, tờ báo lớn nhất bang Texas thường ủng hộ đ? CH đã ủng hộ bà Clinton!
  Hay nhất là các buổi tranh luận sắp tới giữa bà Clinton và anh đầu đỏ.
  Khả năng đầu đỏ sẽ chìm xuống bùn đen.

  • Hai Cù Nèo says:

   Hai tui đảm bảo là 3 cuộc tranh luận sắp tới giữa Hill và Trùm sẽ rất hấp dẫn. Bảo đảm anh Trùm sẽ…sạch sẽ lông 🙂

   • Hai Cù Nèo says:

    Tin của Năm Cá Lóc: Trùm rút lui không tranh luận với Hill. Thôi rồi lượm ơi 😦

 15. ngavoi77 says:

  Thiệt tình, nhà báo ngồi phòng lạnh viết bài đã là loại lười rồi, thế mà chúng còn lười đến độ không thèm gúc gồ một phát để hiểu rằng sếu đầu đỏ chỉ về Tràm Chim vào tháng 11 đến tháng 5 là lại bay qua Cam, năm nào cũng vậy. Tháng 6, tháng 7 chúng ở Cam là đúng lịch di cư, có gì lạ đâu mà giựt tít bài “Sếu đầu đỏ bỏ Việt Nam” bày đặt chấm hỏi cuối câu cho thêm phần ly kỳ. Không muốn văng tục cũng khó với cái thể loại vừa đầu đất vừa lười biếng. Đến lừa mà chúng còn không thèm lừa cho có nghệ thuật thì rõ là chúng khinh dân ngu lắm lắm rồi chăng?

  @Anh VA: Thành tựu mới của dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam mà được như Hang Cắc Cớ thì đã đẹp và một nửa thế giới phải cúi đầu rồi 🙂
  (Voi không văng tục bằng một góc các cụ Hang Cua, thế nhưng cứ nói đến văng tục là các cụ lại lôi Voi ra làm gương điển hình là cái cắc cớ gì?! Chậc.. Các cụ cứ thấy gái hiền là hiếp, rất đúng quy trình!) Thiệt tình, thiệt tình!! 😀

  • PV-Nhân says:

   * http://drive.tinhhoa.net/http/1200×1200/tinhhoa.net-2tSvce-20160710-sieu-xe-campuchia-ra-doi-cu-tat-vao-mat-nganh-o-to-viet-nam.jpg
   * Lâu Voi ghé Hang Cua. Cụ Tổng bàn về Sếu đầu đỏ di cư, bỏ VN ví như chuyện Hunsen bỏ Việt theo Tàu vẫn chấp nhận được vì cụ chỉ bàn hiện tượng Sếu bỏ đi.
   * Thực sự Hunsen tráo trở. VN giúp Campuchia tiêu diệt bọn Polpot diệt chủng đưa Hunsen lên nắm chính quyền ( L.D và L Đ T)
   * Hunsen có khuôn mặt tăm tối, bà vợ mắt híp. mặt tròn bánh đúc…nhưng y khôn ngoan. Hai con trai Hunsen, anh lớn có học vị tiến sĩ ở Anh về xã hội, chính trị. Người thứ hai tốt nghiệp Học Viện West Point- Học viện quân sự danh tiếng nhất Mỹ. Ở Mỹ, người dân Mỹ dành sự kính trọng đặc biệt cho sĩ quan tốt nghiệp West Point và những người lính đặc nhiệm SEAL. Hai người này đang giữ chức vụ quan trọng trong chính quyền Hunsen. Tôi tin Campuchia tương lai sẽ khá. Ngược với VN “yếu kém toàn diện”…Chúc Voi vui …

   • TM says:

    Tôi thì không nghĩ Hunsen tráo trở, vì Hunsen chưa bao giờ thề nguyền trung thành với VN.

    Đã đành Hunsen mang ơn VN che chở khỏi nanh vuốt Pol Pot, và được VN ủng hộ lên cầm quyền. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là Hunsen phải cúc cung tận tụy suốt đời với ân nhân. Trách nhiệm tối cao của một nguyên thủ quốc gia là đặt quyền lợi tổ quốc và dân tộc lên trên mọi quan hệ khác.

    Đúng ra là VN đã “tráo trở” với Hunsen khi thoả thuận với TQ để lập chính phủ 3 thành phần tại Kampuchia mà không hề hội ý với Hunsen. Hội đồng tối cao quốc gia (SNC – Supreme National Council) gồm 13 thành viên, 3 phe Hunsen, Sihanouk, Khmer đỏ, để Sihanouk làm chủ tịch là ý của TQ. VN đã bán đứng Hunsen tại Thành Đô.

    Nếu bảo là Hunsen tráo trở với VN thì phải nhìn nhận lời TQ buộc tội VN đã tráo trở với TQ vì đã nhận viện trợ đánh Mỹ mà sau này lại ngả theo Nga.

    Quan hệ giữa 2 quốc gia không có từ phản bội hay tráo trở.

    • krok says:

     Đau nhất là Hun mà đổ thì Việt Nam còn khốn khổ hơn với đám mặt trận cứu quốc Cam.

    • ruavang says:

     Xin lỗi chi TM. Bấm nút lầm up thành down,Sorry!.

    • NTD says:

     Thực ra rất mong chị TM, một người rất được tôn trong trong hang, nên reconfirm either:
     – Đúng ra là VN đã “tráo trở” với Hunsen khi … or
     – Quan hệ giữa 2 quốc gia không có từ … tráo trở.
     Người đọc dễ bị shocked bởi doble standards! (chém gió cho vui chị TM nhé!).

    • chinook says:

     Hình như Chị TM dùng “tráo trở “tại câu trên và tráo trở ở câu dưới với nghĩa khác nhau.

     Không rõ tôi hiểu có trúng không?

    • TM says:

     Chà chà! Chắc là tôi ăn nói đao to búa lớn, vơ đũa cả nắm chăng bác NTD?

     Trước hết, theo tôi, chỉ có sự tráo trở giữa hai quốc gia khi hai bên chính thức ký kết một hiệp ước nào đó với nhau, rồi sau đó không thi hành. Hằng ngày trên võ đài quốc tế có đầy dẫy những màn các nước tố cáo nhau tráo trở, nuốt lời, phá vỡ những điều đã ký kết, v.v.

     Thí dụ chung quanh ta cũng nhiều. Tôi cho rằng chính quyền VNDCCH ký hiệp định Paris 1973 cam đoan ngưng bắn “da beo” (quân của hại bên ở đâu nằm đó), tiến đến tổ chức tổng tuyển cử, nhưng rồi lại ra lệnh tổng tiến công chiếm trọn miền Nam là một điều tráo trở. Hay là cam kết tôn trọng quyền con người theo hiến chương liên hiệp quốc nhưng lại đàn áp người bất đồng chính kiến. Hay thảo ra hiến pháp tôn trọng tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do biểu tình, v.v. mà thực tế nuốt lời, cũng là một sự tráo trở .

     Dựa vào tiêu chuẩn “phải có cam kết nhưng không thực hiện” mới có sự tráo trở, thì tôi thấy Hun Sen không hề tráo trở, vì Hun Sen chưa bao giờ long trọng tuyên thệ hay đặt bút ký một văn bản nào cam kết sẽ tuyệt đối đứng về phe VN trong bất cứ tình huống nào.

     Nếu trách Hun Sen là kẻ vong ân, đã được VN cứu thoát chết khỏi sự thanh trừng nội bộ của Khmer đỏ, được cưu mang bên lãnh thổ VN, được giúp tiêu diệt quân Pol Pot và đưa lên thành nguyên thủ Cam, mà nay lại trái ý VN, đứng về phe TQ trong mâu thuẩn biển Đông, là tráo trở, thì là ta đang nói đến vấn đề “biết điều”, vấn đề ân nghĩa, chứ không phải là một ràng buộc pháp lý.

     Cũng trong nghĩa “tráo trở” (dùng không đúng cách đó), tôi dẫn ra một trường hợp ngược lại, đó là sự “tráo trở” của VN đối với Cam. Sau khi đã kêu gọi Hun Sen dấy binh chống lại Khmer đỏ, triệt hạ Pol Pot, lập ra chính phủ theo ý VN từ trên xuống dưới, bất ngờ đến hội nghị Thành Đô lãnh đạo VN lại quay ngược lại 180 độ, yêu cầu Hun Sen chấp nhận ngồi chung chiếu với Khmer đỏ, và cản không cho Hun Sen dùng từ “diệt chủng” trong giải pháp Cam (vì điều đó “làm xấu mặt” Khmer đỏ) , tất cả chỉ vì đó là ý muốn của TQ. VN đã “tráo trở” bỏ rơi Hun Sen năm 1990, sao lại trách Hun Sen ngày nay “tráo trở” đứng về phía TQ, không cho ASEAN ra tuyên bố chung về biển Đông?

     “Quan hệ giữa 2 quốc gia không có từ phản bội hay tráo trở”: ý tôi muốn nói là trong quan hệ giữa các nước không nên có kẻ thù truyền kiếp, cũng không nên có tình bạn bất diệt. Mỗi bên phải đặt quyền lợi quốc gia dân tộc của mình lên trên tất cả. Không bao giờ nên có sự trung thành tuyệt đối đối với một nước nào, vì thế không có gì đáng phải gọi là tráo trở.

     Kiến thức của tôi về quan hệ VN-Cam, lãnh đạo VN & Hun Sen cũng chỉ sơ sài. Theo những điều biết được, tôi cho rằng trách Hun Sen “tráo trở” với VN là không công bằng.

     Xin trích lại sau đây một số đoạn trong hai quyển sách:

     Từ Bên Thắng Cuộc (các con số là số trang sách):

     Mãi tới ngày 20-1-1979, tại Nhà khách 14 Võ Văn Tần, ông Lê Đức Thọ mới làm tiệc tiễn hơn bốn mươi cán bộ người Campuchia còn lại về Phnom Penh chấp chính. Trong số đó có bảy nhân vật chủ chốt: Pen Sovan, Chea Xim, Heng Samrin, Van Xôn, Bou Thong, Nan Xarin tức Chan Kiri và Hun Sen.

     “Trên thực tế chẳng mấy khi họp, mọi quyết định lớn đều do phía ta làm rồi truyền đạt cho Pen Sovan, Pen Sovan nêu ra với Trung ương như là ý kiến của Ban Thường vụ. Cái đầu thực sự là Đảng Cộng sản Việt Nam, cụ thể là Lê Đức Thọ. Làm giúp chỉ là cách nói thôi, trên thực tế là làm thay”572.

     Ông Ngô Điền là đại sứ kiêm cố vấn cho Bộ Ngoại giao Campuchia. Bộ trưởng là Hun Sen, năm ấy mới hai mươi bảy. Ngô Điền là người hướng dẫn cho Hun Sen từ cách cầm từng cái ly, cái nĩa. Khi đã được đưa lên làm chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, năm 1985, giữa công khai, Hun Sen vẫn giới thiệu ông Ngô Điền với mọi người: “Đây là người thầy vĩ đại của tôi”. Bộ Ngoại giao Campuchia trong những ngày đầu chỉ có một bộ trưởng, một chuyện gia, mọi văn kiện, từ thư của Chủ tịch Heng Samrin gửi các nguyên thủ quốc gia, đến các tuyên bố quốc tế quan trọng đều do một tay ông Ngô Điền thảo.

     Ngay sau Hội nghị Thành Đô, ngày 5-9-1990, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Nguyễn Cơ Thạch và Lê Đức Anh, bay sang Phnom Penh thuyết phục Phnom Penh chấp nhận thỏa thuận Thành Đô, coi Trung Quốc là một đồng minh. Nhưng điều này chỉ làm cho Phnom Penh càng xa hơn với Hà Nội. Theo Đại sứ Ngô Điền: “Về công khai, bạn cố tránh tỏ ra bị lệ thuộc vào Việt nam. Trên cơ sở tính toán về lợi ích của mình, bạn tự quyết định lấy đối sách, không trao đổi trước với ta, hoặc quyết định trái với sự gợi ý của ta trên nhiều việc”.

     theo ông Trần Quang Cơ, ngày 24-2-1991, khi gặp Heng Samrin ở Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh vẫn cố ép “thực hiện tốt chính sách hòa hợp dân tộc, không nên nhấn mạnh vấn đề diệt chủng, SNC nên gồm mười ba thành viên do Sihanouk làm chủ tịch”. Nhưng Phnom Penh đã không nghe theo lời khuyên ấy.

     Từ giữa tháng 9-1991, Hun Sen bốn lần từ chối tiếp “người thầy vĩ đại của mình” nhưng chính sách của Hà Nội đối với Phnom Penh phải nhiều tháng sau mới thay đổi 604. Ngày 5-11-1991, khi Ngô Điền liên hệ, Hun Sen đã cáo bận.

     Từ Hồi ký Trần Quang Cơ:

     khi đại sứ CHDC Đức hỏi về khả năng lôi kéo Khiêu Samphon và những nhân vật ôn hoà của Khmer Đỏ, Hunxen nói: “Bọn này là thú chứ không phải là người. Cứ để chúng trong rừng, không có chúng, ta cũng giải quyết được. Chúng không thay đổi, nhân dân Campuchia không chấp nhận chúng. Chúng tôi rất hiểu Khmer Đỏ. Mong các đồng chí hiểu cho, bọn này không chơi được. Nếu chỉ riêng Campuchia thôi thì Campuchia không cần Khmer Đỏ. Nhưng Campuchia liên quan đến các nước xung quanh mà Việt Nam lại cần bình thường hoá quan hệ với Trung Quốc nên chúng tôi chấp nhận chúng về chính trị… Tôi cho rằng cứ để chúng ở ngoài rừng, không sao cả ! Thái Lan đã trung lập thì Campuchia tranh thủ Sihanouk, Son San để đánh Khmer Đỏ.

     Song người “bảo dưỡng” Giải pháp Đỏ chu đáo nhất lại là lãnh đạo Việt Nam. Trong lãnh đạo Việt Nam suốt thời kỳ 1987-1991, có người vẫn coi Giải pháp Đỏ là nước bài hay.

     Các bác nào có thêm tài liệu hay cao kiến xin mới đóng góp.

    • krok says:

     Bác Ngô Điền là bạn của cha tôi, con trai bác là nhà toán học Ngô Việt Trung.
     https://vinapony.wordpress.com/2011/05/21/dai-su-cpc-ch3/

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Hun tuy là thủ tướng nước nhỏ hơn nhưng Hun lại hơn hẳn 3D, một “kẻ làm nghèo đất nước”. Dưới triều của Hun, Miên đang tiến lên, có những mặt đã vượt Việt. Còn Việt thì như bác đã còm ở đây. Nói Hun “tăm tối” là do cảm nhận của mỗi người. Nhưng bác có biết không, Hun có thể diễn thuyết hàng giờ, một phẩm chất rất cần đối với các nguyên thủ? Còn 3X chỉ biết cắm mặt vào giấy do quân sư chuẩn bị là chủ yếu. Có thể nói, Hun đạt được như vậy là do bản thân Hun có tài còn đối với 3X thì lại do “Quy trình” tạo dựng nên. Quy trinh đã dựng nên những kẻ như RCCB, 3X,…, những kẻ chỉ tìm mọi cách để vinh thân phì gia mà làm nghèo đất nước.
    Đánh giá Hun “bỏ Việt” nên chăng phải đặt mình là người Miên? trả lời câu hỏi: theo Việt thì người Miên được gì, bỏ Việt thì người Miên mất gì thì mới thấu đáo được. Hãy tôn trọng quy luật lợi ích là vĩnh viễn.

   • ngavoi77 says:

    Dạ, anh PV-Nhân, em cũng nghĩ giống như chị TM. Đất nước có hồng phúc khi lãnh đạo biết đặt lợi ích dân tộc, đất nước lên trên. Đất nước, dân tộc bạc phước khi có dàn lãnh đạo chỉ biết đặt lợi ích đảng phái và nhóm mình, cá nhân mình lên trên lợi ích dân tộc, đất nước. Điều đó đến giờ quá rõ rồi.

  • VA says:

   Thấy Voi hiền nên đùa 1 tý, còn gọi là điển hình hóa nhân vật, Voi ko giận là may rồi. Có câu: Sự im lặng của người đàn bà khiến cho người đàn ông cảm thấy bất an. Nhưng khi cô ta mở máy, anh ta sẽ cảm thấy … bất ổn 😛
   Ngà Voi tham khảo cái này cho vui:
   Mua 3kg nghệ đen ~110t/kg đã thái lát về rửa sạch, hong quạt 2 ngày cho khô mang đi xay mịn tại hiệu thuốc bắc. Tiếp, rang trong nồi to cho bay bớt tinh dầu đến khi ngả màu nâu như cà phê hạt là được. Pha nhuyễn với 3 lít mật ong, cho vào lọ dùng dần, dùng đến đâu pha đến đấy. Dùng 1 thìa canh chiêu với nước lúc đói, ngày vài bận tùy.
   Công dụng bổ máu, kiện tỳ vị, chữa đau dạ dày. Có thể dùng lâu dài.

   • ngavoi77 says:

    @Anh VA, em biết anh đùa, em cũng đùa lại, cho vui, giận hờn chi cho mỏi người, khi mà cuộc sống đã làm ta đủ mỏi rồi.
    Bài thuốc nghệ đen và mật ong em không dùng được. Trước có làm cho vài người bị đau dạ dạy nhưng có người hết người không, có người kêu “bị nóng trong người.” Dạ dày em hết đau lâu rồi, giờ cơ thể nó chuyển qua cancer luôn cho nhanh đoàn tụ 😀
    Mấy nay em bận chút việc riêng, di chuyển nhiều, ít gõ còm nhưng thỉnh thoảng vẫn đọc. Lại thấy, những vấn đề xã hội nói mãi nói mãi loanh quanh, riết cũng chán. Nghĩ phục các cụ Hang Cua, những trí thức thực thụ, chuyên cần truyền đạt kiến thức mình biết đến cho mọi người.. Mến nhiều mà không nói ra được hết thôi.
    Chúc anh vui.

  • Hai Cù Nèo says:

   Vậy Voi tháng nào di cư vào Nam, tháng nào ra Bắc dzậy? Có ghé Chắc Cà Đao hú một tiếng nghe

 16. Cốt Thép says:

  TIN VUI TỪ NHÀ BÁC BÙI VĂN BÔNG (Chưa kiểm chứng )

  TỔNG THỐNG ĐÀI LOAN THÁI ANH VĂN TUYÊN BỐ ĐÓNG CỬA FORMOSA VIỆT NAM.

  http://bongbvt.blogspot.com/2016/07/ong-cua-formosa.html

  • HỒ THƠM1 says:

   Hm!!! Tin zui à!!??

   Cụ Thái Anh Văn là ai mà dám tuyên bố đóng cửa Formosa của Việt Nam anh hùng ta chứ!!?

   Ngày tháng năm…Người Phát Ngôn…bừa bãi của Hang ta DOVE 😛 đã tuyên bố rất mạnh mẽ như ri:
   – Việt Nam anh hùng ta có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để chứng minh rằng Formosa là của Hà Tịnh Việt Nam. Đây là chiện nội bộ của Việt Nam!!!. Không được đụng đến Việt Nam anh hùng ta!! 😯 :mrgreen:

  • VT says:

   Formosa là Tập đoàn kinh tế tư nhân , mọi hoạt động của tập đoàn là do Hội đồng quản trị và đại hội cổ đông quyết định chứ chính quyền có cái cóc khô gì mà can thiệp nhất là nó lại nằm ngoài lãnh thổ Đài .
   Đưa tin theo kiểu tự sướng này dễ gây hiểu lầm rằng trên thế giới , cũng giống Việt nam , chính quyền lãnh đạo tuyệt đối , cứ thích là làm không cần luật lệ

  • krok says:

   Tin này khả năng là vịt. Tuy nhiên FHS rõ ràng ảnh hưởng xấu tới chính sách của bà Thái Anh Văn muốn tăng đầu tư vào ASEAN.

 17. CD@3n says:

  – Hệ thống điều khiển không lưu tại sân bay lớn nhất, nhộn nhịp nhất Vietnam là TSN đã 2 lần bị ‘sóng lạ mạnh’ lấn áp, phải chuyên qua tần số dự phòng. để điều khiển bay…Cục Tần số VTĐ “vào cuộc’..và kết quả, nói như mấy chi chủ quán bán “thủy sản’ : ‘MẤT HÚT CON M* HÀNG LƯƠN” !
  – một số đài phát thanh cấp phường,xã,quận ở mấy tình ven biển miền trung, bi “chèn sóng” với giọng nói tiếng + nhạc tầu khựa…phản ảnh lên trên, đặt hàng thiết bị “cài Mã” từ HN để khắc phục…nhưng cục tần số VTĐ tuyên rằng : không có cơ sở để đổ cho ..”bạn vàng” gây ra ?!
  – và tới hệ thống check-in cho khách, tại 2 sân bay TSN, Nội Bài bĩ hacker chiếm đoạt (một số sân bay như Phú Quốc, Đà Nẵng) cũng bị ảnh hưởng…mấy ông 68 và 50 toàn là “công nghệ cao cao tiêu tiền siêu cao”…”vào cuộc”, hồi sau sẽ rõ, hồi sau lại …thế nhé ?!
  – Vẫn biết, chiến tranh mạng không dành cho kẻ “nghèo, dốt, hèn”, và chiến tranh mạng là biêu thi tồng lực của sức mạnh ‘thiết bị + con người” mà đặc biệt là đội quân “siêu tri thức iT”- đội quân ấy, nếu được tuyển chọn theo những tiêu chí mà “trí tuệ” đứng hàng bét (cũng chỉ làm việc hạng bét là chính!), thì, xin mượn lời anh Từ Quảng, CEO BKAV , tác giả câu nói nổi tiếng – tai tiếng sau vụ trình diễn smartphone-BKAV “hoành tráng-tắt ngóm” : THẬT KHÔNG THỂ TIN NỔI ?! :mrgreen:

  • CD@3n says:

   – mời xem thêm :
   ——————-

   “Bên cạnh đó, hệ thống loa phát thanh tại sảnh nội địa của sân bay Nội Bài cũng bị chiếm quyền điều khiển, phát ra những tiếng cười man rợ cùng nhiều nội dung (bằng tiếng Anh) xuyên tạc tương tự.”
   “Đ.M. hành động chung của Việt Nam và Philippines. Phản đối Trung Quốc là ngu dốt. Việt Nam, Philippines chỉ những là con tốt của Mỹ, Nhật Bản. Nam Hải (cách Trung Quốc gọi Biển Đông) là lãnh thổ của Trung Quốc, và chỉ mình Trung Quốc mà thôi. Lũ thấp cổ bé họng. Đây là lời cảnh báo từ nhóm 1973 cN”.
   (http://thanhnien.vn/gioi-tre/dan-mang-viet-phan-no-hacker-tan-cong-mang-noi-bai-tan-son-nhat-728382.html)
   ———————
   – thôi thì, dùng cái tiếng “quan hỏa” này để kết thúc cmt : “tỉu nhà ma cái nị” ! :mrgreen:

 18. Cốt Thép says:

  Hôm nay thứ bảy, mời các cụ thư giãn.

  Hồi còn trẻ, Mỗi thứ bảy.

  * Chồng: Cắt cơm – Bơm xe – Nghe thời tiết – Liếc đồng hồ – Thồ bao gạo – Cạo bộ râu – Xâu quai dép – Tránh mặt sếp – Tót lên yên (xe đạp) – Guồng như điên – Về với vợ!

  * Vợ ở nhà: Mau tắm rửa – Sửa lông mày – Thay quần áo – Báo thêm cơm – Chêm chân giường – Mắt hấp háy – Khép cửa lại – Mệt mà vui!

  Bình của Cốt Thép : Tuổi trẻ tuy vất và dưng mà sướng.

  Hồi đã về già, mỗi thứ bảy

  * Chồng : Cạo râu, nhuộm đầu, xâu cà vạt, mở cửa ra, …

  * Vợ : Lão già, ở nhà, không la cà…chết với bà !!!

  * Chồng : Sao vậy cà, lão bà bà, hãy tin ta, họp hội cụ già, không la cà, ….về có quà !!!

  * Vợ : Hội người già, vậy được cà, nhớ về nhà, ăn xôi gà.., uống vi – a – gra…

  Bình của Cốt Thép : tuổi già vừa ….vui vừa …..sướng.

 19. CD@3n says:

  – câp nhật :
  ———————–
  -“Chiều 29/7, tại cuộc họp báo kết thúc kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá 14, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời câu hỏi về việc vì sao Chính phủ không gửi báo cáo riêng về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Su-30MK2, CASA 212 để đại biểu Quốc hội nghiên cứu.
  Tổng thư ký Quốc hội cho biết trong báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội (do Thủ tướng trình bày) đã nhắc đến việc “xảy ra tai nạn nghiêm trọng trong huấn luyện bay và tìm kiếm cứu nạn”. “Vụ việc này chúng ta đã rõ, chỉ có về nguyên nhân thì Bộ Quốc phòng đã gửi hộp đen sang Pháp tiến hành mở và xác định nguyên nhân. Hiện nay chưa có kết quả”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói. ”
  (nguổn : http://danviet.vn/tin-tuc/tai-nan-may-bay-su-30mk2-casa-212-gui-hop-den-sang-phap-697543.html).
  ————————–
  Mời xem tiếp …( vì trong 1 cmt nếu có 2 link sẽ bị Spam !) 🙂

  • CD@3n says:

   ( tiếp ) :
   ————————–
   “Ngay sau khi tìm thấy các mảnh vỡ cùng với hộp đen của máy bay CASA – 212 ( ghi chú : 27/6), Bộ Quốc phòng cùng các lực lượng chức năng đã tổ chức cuộc họp. Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cho biết, tất cả mảnh vỡ cùng hộp đen máy bay sẽ được đưa về phòng chuyên môn để các chuyên gia, đại diện tập đoàn Airbus cùng phân tích, xem xét đánh giá tình hình, dựng lại sự cố của máy bay dưới sự giám sát chặt chẽ của Bộ Quốc phòng.
   Trước đó, phía Tập đoàn Airbus cũng đã đề nghị hỗ trợ kỹ thuật trong việc xác minh nguyên nhân sự cố máy bay tuần thám CASA 212 số hiệu 8983.
   Được biết, nếu được sự cho phép của Việt Nam, việc phân tích dữ liệu thu được từ hộp đen và thiết bị ghi âm buồng lái để dựng lại sự cố và giải mã sẽ được thực hiện tại các cơ sở của Airbus ở Madrid/Tây Ban Nha dưới sự giám sát của Việt Nam để làm rõ hệ thống của tàu bay và trạng thái tàu bay khi bị tác động cũng như xem xét lại quá trình bảo trì cho tàu bay. Phía Airbus cũng khẳng định sẽ cung cấp báo cáo kết quả điều tra sự cố cho riêng Việt Nam”
   (http://cafef.vn/tim-thay-hop-den-may-bay-casa-212-20160622104029457.chn)
   ————————
   – các bạn xem hết, có hiểu nổi không? chỉ xin thưa : CASA 212 thì là của Airbus, OK, nhưng còn Su 30MK2, là của ông bạn Russia, ông này chắc đang bận ” China- Russia to hold drills in china sea” ( tập trận với TQ cở biên đông), nên cũng chẳng thèm nhóm ngó đến cái “hộp đen” mà VN vớt lên …? HỘP ĐEN của mọi hộp đen, My Gosh ! :mrgreen:

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Tôi nhớ: khi tìm thấy hộp đen CASA thượng tướng Tuấn đã có phát ngôn đại ý chưa cần phải nhờ sự giúp đỡ của Airbus để giải mã còn với Su 30 thì theo tường trình của phi công sống sót là do “trục trặc ở buồng lái”. Hôm qua có tin đã vớt được Su nhưng không thấy nói đến hộp đen của nó. Khách quan mà nói, tìm được chính xác nguyên nhân máy bay rơi không phải là dễ. Đến nay chắc là BQP chưa xác định được nguyên nhân nên trả lời của Chính phủ cũng chỉ đến…như vậy. Tuy nhiên ngoài DÂN GIAN đang thắc mắc nhiều về vụ thứ 2: vì sao Su rơi ở Nghệ An mà lại bay ra Bạch Long Vĩ để tìm…? Nhưng nói gì thì nói, qua vụ này BQP đã mất điểm rất nhiều trong Dân rồi.

 20. CD@3n says:

  – mỗi buổi sáng, như thương lệ, khi vào các trang báo, mạng..để xem thông tin, đọc 1 vài tin xong, đã thấy “máu” muốn “sôi” lên, vì sao thế, xin chia sẻ cũng các bạn, giả dụ như xem lới phát bẩu của ông tồng thư ký QH giải thích việc võ kim cự “mặt Formosa” vào ủy ban KT QH :
  “Ông Võ Kim Cự là cử nhân tài chính, thạc sỹ quản trị kinh doanh. Với học vấn như vậy thì việc ông Cự tham gia Uỷ ban Kinh tế là phù hợp.” (nguổn : http://vov.vn/chinh-tri/quoc-hoi/ong-vo-kim-cu-tham-gia-uy-ban-kinh-te-la-phu-hop-535291.vov)
  ————————
  Trên đòi này, nếu có gì “khó ngửi” nhất, thì cò lẽ lời giải thích trên còn “khó ngửi hơn” ! chả thà, ô. TTK nói cm*n ( cơm mẹ nầu !) là việc cự “mặt Formosa” vào cái ủy ban KT đó là “đúng qui trinh”, thì còn đỡ “lộn ruột” !( xin được nhắc lại :hiên nay, hơn 270 K cử nhân tốt nghiệp- thất nghiệp- thạc sỹ dởm và tiến sỹ giấy nhan nhản trong các sa-lon mấy lạnh, một nền KT đang ngậy sâu trong nợ nần với khoảng 1,8 triệu tỷ đồng “cắm quán” !..)
  Việc những nhân vật như cự “mặt Formosa” và UBKT, thì “sếu đầu đỏ” ra đi là chuyện thường tình, chuyện vặt, mà sẽ là “tiền thuế” của dân sẽ ra đi “sạch sành sanh vét ….” , đấy mới là nguy hại lớn nhất cho đất nước này, xin thưa cùng các bạn ! 🙂 :mrgreen: XD

  • CD@3n says:

   – Giàng ơi ( oh my God!), giờ này, còm sĩ trong HC chỉ cón có 12 “mống”, ông chủ ơi…entry này “treo” lâu quá rùi ..!

  • Thanh Tam says:

   Bác CD @3 n !
   TBT Đảng ta là người vô cùng thâm thuý và Cao tay . Cứ để Kim Cự vào QH , lại còn Uỷ viên ban Kinh tế …, Chủ tịch LMHTX VN, nghĩa là Cự rất to ! Cũng như TTK Quóc hội nói : 500 triệu $ do Formosa đền bù cho VN là rất lớn ! Xưa nay TBT vẫn dùng kế : ” Toạ sơn Quan hổ đấu ” nghĩa là cho chúng mày đánh nhau , tao xem …thằng nào chết cũng được …, miễn là ta trụ lại cho “ấm bụi ” . Nếu Kim Cự thôi các chức tước , nghỉ hưu chẳng hạn , Ông này có hộ chiếu Malta , Ông ta sẽ ung dung đưa cả nhà sang đó , nằm nghỉ dưỡng bên bờ Địa Trung hải . Lúc đó Formosa sẽ chuyển tiền cho Anh Kim Cự vào TK XY ở Panama chẳng hạn . Lúc đó Các cơ quan Điều tra , báo chí sang Châu Âu , châu Phi điều tra tìm đâu ra Anh Kim Cự , may ra nhờ chị Nguyệt Hường điện cho Anh Kim Cự ….lúc đó còn khó hơn gặp Tổng thống Syria !
   Cứ để Anh Kim Cự ngồi vào các chức to đó , phóng viên còn dễ tim hai nơi Quan trọng bậc nhất VN , Cùng lắm Tiền Formosa chuyển nhầm cho Anh Cự thì vẫn trên đất VN hoặc Chuyển thành các Biệt thự trên đất Hà Tĩnh , Quảng Bình , Quảng Trị , Thừa Thiên Huế… Đầy nắng gió , thơ mộng bên bờ biển Việt Nam ta chứ đi đâu mà sợ !
   TBT Đảng ta thật Cao kiến !

 21. Dove says:

  Lạc quan một chút, có một con sếu cổ đỏ tên là Masan Group đã hạ cánh xuống Núi Pháo – mỏ vonfram vào loại lớn nhất thế giới tại tỉnh Thái Nguyên. Đi lên từ tương ớt, xì dầu Chinsu, Massan đã huy động và đầu tư khoảng 500 triệu USD vào Núi Pháo và đưa dự án khai mỏ vonfram lớn nhất nằm ngoài Trung Quốc vào hoạt động trong khoảng 15 năm qua.

  Sản lượng của Núi Pháo hiện đóng góp 33% tổng nguồn cung vonfram ngoài Trung Quốc. Điều này có nghĩa là nếu công ty mua lại hoặc hợp nhất với một mỏ vonfram khác có quy mô tương đương hoặc thấp hơn không đáng kể, Masan có thể kiểm soát thị trường vonfram ngoài Trung Quốc.

  Điều đáng chú ý là tính đến tháng 6.2016, Masan đã thanh toán toàn bộ ngân sách cho công tác bồi thường, hỗ trợ kinh tế và tái định cư và đã chi trả khoảng 2.500 tỉ đồng với hơn 2.600 hộ bị ảnh hưởng.

  Vui hơn nữa vì Masan đã rất cẩn trọng trong việc bảo vệ môi trường, tâp đoàn khẳng định đã áp dụng các quy chuẩn khắt khe nhất để giám sát những tác động của hoạt động khai thác khoáng sản mỏ Núi Pháo đến môi trường và cộng đồng địa phương. Bình quân mỗi ngày, lấy hàng chục mẫu thử, tổng số mẫu đã được lấy và thử nghiệm từ năm 2013 đến nay lên đến 15.563 mẫu về nước sinh hoạt, mẫu đất và đuôi quặng…


  Ghi chú: Khu liên hợp vonfram của Masan Resource tại Núi Pháo (nguồn Người đô thị)

  Trong khi “quốc doanh đỏ” thuê TQ lam đường sắt đô thị, gán đất và biển cho Formosa làm thép thì Sếu cổ đỏ làm ông chủ thuê ông Tây Craig Bradshaw, làm CEO. Ông này tuyên thệ nhậm chức hay ko kém bà Hillary: “Tôi muốn đảm bảo rằng dự án Núi Pháo sẽ trở thành hình mẫu cho ngành công nghiệp khai thác khoáng sản ở Việt Nam.”

  Vui thì cứ vui, nhưng để cho đầy đủ Dove xin lưu ý đã có thông tin về lùm xùm môi trường và thanh tra. Các bác dùng các từ khóa ‘vonfram núi pháo môi trường’ mà tìm.

  • Dove says:

   Ảnh bị xịt, post lại ảnh khác.


   Ghi chú: Khu liên hợp vonfram của Masan Resource tại Núi Pháo (nguồn Dân trí)

   Thưa các bác, khai thác khoáng sản ở VN là lãnh địa mà lợi ích nhóm hoạt động cực kỳ sôi động vì vậy thông tin bát nháo hỗn độn. Mong các bác tìm hiểu thêm. Tuy nhiên làm được như cái anh Masan này thì Dove thấy nên khích lệ.

 22. HD says:

  Tin nóng:
  Khoảng 14h chiều nay (29/7), các màn hình thông tin thông báo chuyến bay ở sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã bị tin tặc (hacker) tấn công, trên màn hình đồng loạt hiện ra những dòng chữ Trung Quốc với nội dung xuyên tạc về biển Đông.
  Nguôn: http://dantri.com.vn/xa-hoi/he-thong-thong-tin-san-bay-tai-viet-nam-bi-tan-cong-20160729184124558.htm

  • HD says:

   Hôm trước loa phường ở Đà nẵng bị chèn sóng, hôm nay thì cả hệ thống thông tin hàng không của VN!

  • huu quan says:

   chiến tranh rồi các cụ ợ. vài ngày nó lại đánh phá như thế thì thiệt hai có khác gì khủng bố

   • TranVan says:

    Sau vụ hai sân bay Nội Bài và TSN bị tin tặc tấn công, trang chủ của Liên Đoàn Bóng Đá của Vn đã bị nạn : Tin tặc (wolf hacker) kỳ này dùng tiếng Anh và tiếng Ả Rập để ẩn mình và che dấu vết :

    “Game over “

  • trungle118 says:

   ba vụ này em không biết, cũng không biết Việt nam mình có hacker không ta. mình đang còn lạc hậu về công nghệ thông tin thì chiến tranh thông tin ít thiệt hại bằng tụi nó. tập trung hacker Việt lại tổng tấn công đánh tụi đông á bệnh phu cho chết mẹ hết đi.

   • TC Bình says:

    Bác đang đóng thuế nuôi an ninh mạng cả lũ mà không biết thật à ?!

   • Brave Hoang says:

    Bác ngây thơ ghê. Hacker VN thì đầy rẫy, nhưng làm sao nhiều bằng tàu. Đánh qua đánh lại thì chỉ mình bị thiệt nhiều hơn.
    Vụ này e nghi có nội gián. Theo thông tin thì có những email thật gởi từ cấp cao hơn xuống kèm mã độc, và cấp dưới thấy email từ cấp trên thì mở ko nghi ngờ. Bị chiếm quyền điều khiển, làm mấy âm thanh đó thì nó đã nằm vùng từ lâu rồi.
    ANHK sân bay mà giao cho bọn đút tiền vào để được ngồi đó thì chỉ có chết.
    PS: em cũng mới có 1 người quen xin vào AN TSN, hết 600 chai.

  • Tịt mù says:

   Hix, đọc tin này xong chán bỏ mẹ.

   Hệ thống quản lý bay của Nội Bài và Tân Sơn Nhất là nội bộ (intranet) độc lập, công thêm chiếm quyền domain để điều khiển âm thanh và màn hình => sure tay trong chứ làm …éo gì có hacker nào 3 đầu 6 tay làm nổi.

   Ủa mà sao không thấy chủ hang lên tiếng vụ này nhỉ, đúng chuyên ngành lun 😆

   • HỒ THƠM1 says:

    Không thấy ổng vác kiềm vác búa đi biệt tăm mấy ngày nay à!!?? Còm đã đầy Hang nhưng đố thấy cụ đâu!!!! 😛 😛

 23. CD@3n says:

  – cập nhật :
  ————————
  “Mở rộng điều tra, Phòng Cảnh sát kinh tế đã bắt Phạm Duy Nhuận (36 tuổi), công nhân kỹ thuật sửa chữa máy bay với cáo buộc là đồng phạm giúp vợ chồng nữ tiếp viên Ngọc Anh vận chuyển số vàng trên lên máy bay.
  Nhuận khai là thợ sửa chữa nên có thể ra vào máy bay bằng lối đi nội bộ mà không bị kiểm soát. Vợ chồng Ngọc Anh chuyển 4 cục vàng cho Nhuận và báo số ghế ngồi của họ.
  Trước giờ máy bay đón khách khoảng 2 tiếng, Nhuận lật đệm ghế của Sang để giấu bọc vàng có nam châm hút dính vào thanh sắt phía dưới. Sau khi lên máy bay, vợ chồng Ngọc Anh sẽ lấy số vàng này. “
  (http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/manh-giau-vang-lau-tren-may-bay-cua-vo-chong-tiep-vien-hang-khong-3443982.html)
  ————————–
  – Mang thoát được hàng lậu tới điểm tiêu thụ, là cả một quá trình và sự móc nôi. Nhưng chỉ xét riêng vể an ninh bay, thì thật là “rùng mình”, nếu những thứ được “mang vào qua cửa riêng”, và “gắn bởi thỏi nam châm” dưới ghế ngồi, lại không phải là 3kg vàng, mà là…(?!) thì sẽ ra sao? Việc này có phải chỉ là ‘cái mong tay” của HKVN không? ô. bt BGTVT phải có trách nhiêm xem lại và chấn chỉnh ngay, nếu còn để tái diên, thì “cái gì đến sẽ phải đến” !
  :mrgreen:

 24. CD@3n says:

  – mời xem :
  —————-
  “Gần đây đã có một sự dịch chuyển rất thú vị về mặt hiện tượng. Ngày trước, khi muốn tăng sức nặng của tên tuổi, người ta hay khoe: “Nhà mặt phố, bố làm to”.
  Bây giờ, những người có số má lại muốn những dinh thự mặt phố nguy nga của mình trở nên vô hình vô ảnh trên báo chí và mạng xã hội.
  Khi có chuyện lình xình, người ta không khoe “bố làm to” nữa mà gọi ngay tên ông lớn quyền lực “Đúng Quy Trình” để bảo kê cho tội lỗi.
  Ngay cả ông bố bộ trưởng cũng hết sức tránh việc trực tiếp ký quyết định bổ nhiệm con trai vào ghế cao của một tập đoàn quyền lực. Thế là thứ trưởng phải ký.
  Ông ấy cũng chẳng muốn liên quan đến việc cất nhắc con mình nên Mr Quy Trình Đúng phải ra tay: Tập đoàn kia chủ động xin người “đủ tiêu chuẩn”, chứ ông Bộ trưởng đâu có tác động gì, ưu ái gì.
  Khi xảy ra việc bổ nhiệm, sử dụng nhân sự, thực hiện dự án “Đúng Quy Trình” nhưng lại gây hậu quả nghiêm trọng, việc đầu tiên người ta nghĩ ngay đến câu hỏi: Quy trình đã đủ chặt chẽ chưa?
  Nhưng câu hỏi quan trọng nhất, lẽ ra phải hỏi liên tục, thì lại bị quên lãng: Người đề xuất, người ký bổ nhiệm, cấp trên trực tiếp của người làm sai đó, đã bị xử lý trách nhiệm chưa?
  Quy trình chặt chẽ đến đâu mà trao vào tay kẻ thừa hành vô trách nhiệm, cơ hội, tham lam, biến chất, thì quy trình ấy, đôi khi còn trở thành công cụ để triệt hạ nhau và cản trở phát triển.
  Quy trình luân chuyển cán bộ là biện pháp rất tốt cho cán bộ được thử thách bản lĩnh và năng lực ở những vai trò, vị trí, địa bàn khác nhau, trước khi có thể đảm nhiệm vị trí quan trọng hơn.
  Nhưng quy trình ấy có thể được cá nhân hoặc một nhóm lợi ích biến thành “vòng kim cô” để vây hãm người giỏi và đối thủ.(…)
  Tỉ phú đô la Phạm Nhật Vượng có một giải pháp rất hay để nâng cao năng lực quản trị tập đoàn và năng lực làm hài lòng khách hàng.
  Ông cho lập và chỉ đạo nhân viên tham gia rất nhiều nhiều group mạng xã hội: Facebook, diễn đàn…Thành viên của những group ấy đều là khách hàng của Vingroup.
  Vì thế bất kỳ một phản ánh, kiến nghị, một sự chưa hài lòng nào của khách hàng về thái độ nhân viên, về dịch vụ…đều đến một cách nhanh nhất với những người quản lý của Vingroup. Sau đó, việc xử lý cũng diễn ra một cách nhanh nhất.
  Theo ông Vượng, trước khi có các group mạng xã hội này, Ban thanh tra của Vingroup rất nhiều người.
  Nhưng nhờ có tai mắt của hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn “thanh tra viên không ăn lương” – chính là khách hàng tập đoàn – nên đội ngũ thanh tra của Vingroup đã giảm thiểu và hiệu quả tối đa.(…)
  Cách làm này là một gợi ý hoàn hảo để hạn chế tối đa việc trao quyền, trao tiền nhầm vào tay người xấu hoặc thiếu năng lực, dù viêc trao ấy diễn ra dưới sự bảo kê của Mr. Đúng Quy Trình.
  Vài người đề xuất, bổ nhiệm có thể nhầm hoặc cố tình nhầm, nhưng dưới con mắt “thanh tra, giám sát” của hàng trăm, hàng ngàn, hàng triệu nhân dân, thì rất khó nhầm.
  Nhưng làm thế nào để sự sáng suốt ấy của nhân dân tham gia hiệu quả vào việc làm trong sạch và hiệu quả bộ máy?
  Nếu bản kê khai tài sản cá nhân, hồ sơ, năng lực của những người ứng cử vào vị trí quan trọng, được công khai trước dân, công khai trước tất cả những người liên quan, thì việc che giấu tì vết của người đó là cực kỳ khó.
  Nếu những dự án lớn, ảnh hưởng đến nhiều người, được đưa ra lấy ý kiến nhân dân – các nhà khoa học một cách thấu đáo, thì phần nhiều sẽ tránh được những thảm họa đầu tư và môi trường như Boxit, Formosa…
  Nếu các quan chức chịu vi hành thường xuyên để tiếp cận, lắng nghe tai mắt nhân dân, chắc chắn những bức xúc, bê bối sẽ giảm thiểu.
  Cơn bão dư luận từ vụ triệt hạ cây xanh ở Hà Nội, có thể thổi bay vị trí của một số quan chức. Nếu những nhà quản lý không mặc định trong đầu tư tưởng “Sao phải hỏi dân?”-như một quan chức đã thốt ra-thì một phần di sản xanh của Hà Nội đã không bị giết chết và nhiều chiếc ghế sẽ vẫn giữ được.
  Trong thời kỳ hoàng kim của mạng xã hội, tai mắt của nhân dân càng lợi hại. Rất nhiều vụ bê bối lớn được phanh phui xuất phát từ những nghi vấn, chứng cứ của dân.( hết trích).
  (Theo Soha News)
  ——————————–
  – bác nào biết nói tiếng “chim”, nhắn với “sếu đầu đỏ” hãy lập mang Fb, phản ảnh xem tại sao lại “bỏ đi” khỏi xứ sở “thiên đàng” ?! :mrgreen:, còn “sếu đầu đen” thi cần phải cân nhắc cho kỹ lưỡng, xem có vi phạm nguyên tắc “tập chung- dân chủ” hông cái đã ! ngoài ra. luôn phải canh chừng Mr. 258 đầy quyền uy, thượng phương bảo kiếm ! :mrgreen:

  • trungle118 says:

   phải cho toàn bộ mấy thằng ra quy trình đi quy tiên thì mặc may xã hội mới bớt thối nát, chứ cứ đúng quy trình xong rồi rút kinh nghiệm thì việc rút kinh nghiệm sẽ giống như rút kinh … của phụ nữ, nó kéo dài cho đến khi xuống lỗ.

   • Hai Cù Nèo says:

    Mấy thằng ra quy định về quy ước cho mấy cái quy trình cần phải được cắt quy …

 25. VT says:

  Có một Sếu , đầu xoăn , thả entry xong rồi ” xa di” tung tăng vùng miền Trung ,chụp ảnh đưa lên FB , không thấy recom để còm sĩ cãi nhau chí chóe .
  Anh Sếu này có máu Thiên di từ hồi 18 tuổi, đến giớ vẫn chưa ngừng chảy trong huyết quản đến Tiger của ảnh cũng không giữ chân ảnh được .
  Còm sĩ thấy ảnh ở đâu túm đem về hang giùm vì entry này cũng sắp 250 còm rồi ,xin cảm ơn

 26. VA says:

  + Thưa cụ Chinook, trường XHCN ko dạy nói tục, ngoài đời tôi cũng ko hề văng tục, thậm chí coi thường kẻ văng tục vô lối theo thói quen. Văng tục, nói tục dù sao cũng là 1 phần của văn hóa, như là mặt trái của tấm huy chương. Văng đúng lúc đúng chỗ đúng đối tượng đôi khi đạt hiệu quả hơn nhiều nhg lời hoa mỹ dài dòng.
  Nhg bộ phận cơ thể được văng ra ko phải là coi thường phụ nữ hay đàn ông như cách hiểu của cụ, cụ nói vậy là có ý diễu nại ng khác. Đơn giản chỉ là 1 cách thể hiện cảm xúc.

  Thế nào là tục, thế nào là thanh, cần phải có cả 1 luận văn, ko đơn giản như cụ nghĩ. Nhiều người lợi dụng điều này để cố tạo ra sự cao ngạo, đạo đức giả tạo. Kết quả của 1 sự thiếu hiểu biết.
  Trên mặt trống đồng ở viện bảo tàng Mỹ thuật có gắn 1 đôi nam nữ đang làm tình, hay những tượng hình linga …Ở đền Angkor Wat hay đền thờ Hy lạp cũng khắc họa rất nhiều các chi tiết mà cụ coi là thô tục. Đấy là văn hóa, còn rất nhiều dẫn chứng khác nữa đều là văn hóa. Còn tục hay thanh còn tùy cách hiểu ở mỗi thời, ở mỗi người, ở mỗi hoàn cảnh.

  V/h của cụ hình như bác bỏ văn hóa ấy, mặc dù truyền thuyết có nhiều bất minh, đầy những lời hoa mỹ ma mị ko tưởng, nhưng thôi đấy là văn hóa của cụ. Và văn hóa thì ko nên áp đặt, nó là lựa chọn của mỗi người cần được tôn trọng. Chắc cụ ko định áp đặt vh của cụ cho mọi ng đấy chứ.
  Học thức cũng có ảnh hưởng nhất định đến văn hóa nói tục, làm cho vhnt trở thành nghệ thuật và có chừng mực, có mục đích rõ ràng. Ko phải văng tục vì mục đích cá nhân cho bõ tức giận.

  Hang cắc cớ là phát minh của Dove, với hình ảnh cáy sĩ nấp trong ấy. Chẳng qua chỉ là diễu cợt thói a dua mù quáng mà thôi. Nếu ko có chi tiết Cáy sĩ này chắc cụ ko phản ứng khiếm nhã như vậy, sự khiếm nhã ẩn chứa trong ngôn từ có vẻ lịch sự, nó còn tệ hơn từ hang cc của Dove.

  Cái tục trong ngôn từ có thể gây khó chịu cho ai đó nhưng nó ko nguy hiểm bằng thói nghiện nghiên cứu c/v PVĐ, lục lọi soi mói Văn Ba, dè bỉu con cháu vua Hùng mà quên đi bài học tiếp tay cho Pháp xâm lược VN của nh kẻ cuồng văn hóa ngoại lai.

  • TKO says:

   @ Bác Vĩnh An:

   Trong truyện chưởng Kim Dung, TKO nghe có câu này ạ: “chân tiểu nhân vẫn hơn ngụy quân tử”. TKO sợ nhất hạng người như Nhạc Bất Quần.

   Kể chuyện nhỏ nhỏ này cho bác VA nghe nhen: Bọn TKO rất căm ghét tay sếp kia, rất nhỏ mọn, tiểu nhân, sáng nay nhân dịp cô nhân viên báo cáo cho TKO một chuyện, không dằn được TKO đã văng tục, tất nhiên là là .. văng lén sau lưng hắn, vì hắn là sếp bự mà, nhưng cảm thấy rất sảng khoái ạ!
   🙂

   P/s: TKO hoàn toàn không được đào tạo tại LX, nhưng đúng là trưởng thành dưới mái trường XHCN và cũng thừa hưởng được vài kiến thức du nhập của TBCN.
   🙂

   • HỒ THƠM1 says:

    TKO tiểu sư muội!
    Nhạc Bất Quần là ngụy Quân tử kiếm, có Tử hà thần công lại luyện được Tịch Tà kiếm phổ nhưng chưa đáng sợ bằng …bằng Nhạc Mất Quần, khi giao đấu với lão này muội muội phải bảo trọng, chớ khinh xuất đó nha! 😛 😛

    • TKO says:

     Xin phép bác Cua và các vị Trưởng lão, Huynh trưởng cho TKO reply bằng một comment ạ:

     @ Sư huynh HT:

     Đa tạ sư huynh HT đã nhắc nhở. Đúng là muội hay khinh suất.

     Nhưng mà nói một cách toàn diện .. mất Q là vô hại rồi ạ! Tiểu muội không sợ!
     🙂

     @ Bác VA:

     Trong Tiếu ngạo giang hồ, Đông phương bất bại do minh tinh Lâm Thanh Hà thủ vai là đạt nhất ạ. Cái đoạn vị ấy ngồi thêu bên cửa sổ mới .. là ác mộng.
     🙂

     @ Bác Mười Tạ:

     Đồng bọn chớ có lo, Hang Cua ngoài đồng bọn ra, hầu như là là … U70 –> vô hại. He he.
     🙂

     @ Bá Bá Cốt Thép:

     Thành thành Bá Bá nhé. TKO chết cười với comment của Bá Bá. TKO cảm ơn bác Cua đã cho nương náu ở HC để vui vầy cho qua ngày đoạn tháng với Bá Bá và các vị Huynh trưởng, lại còn được các vị ưu ái, nương nhẹ thì lấy làm cảm kích ạ.

     Mặc dù thi thoảng TKO không vâng lời Bá Bá là phải thường xuyên trau dồi rèn luyện cái món bắt cua bắt hổ gì đó, vì TKO ham vui, thik nhập bọn với … tà ma ngoại đạo, nhưng lần này TKO sẽ nhớ lời dặn dò của Bá Bá.

     Hỏi nhỏ, TKO có ý này: đối với Lão Độc vật, TKO dự tính lấy độc trị độc, cho Lão chết tốt, Bá Bá thấy có đặng chăng?
     🙂

     @ Lão quân sư TC Bình:

     TKO thề trước … và …, trước các sư bá sư huynh, đồng đạo, TKO mà khai man lí lịch thì đã được … thăng chức từ lâu chứ đâu lẩn quẩn quấn chân các vị ở HC thế này ạ. Thề!

     Lão quân sư đèn Zời soi xét cho TKO nhá! TKO biết ơn lão quân sư.
     🙂

     @ Cụ Chinook:

     TKO xin lỗi cụ Chinook nếu comment của TKO có ý gì đó phạm thượng, vì đã lôi tên trong truyện kiếm hiệp ra ạ.

    • Cốt Thép says:

     ÚM BA LA BẮT CỌP HÙM.

     No! no! dĩ độc trị độc ! no ! no !

     Lão TÂY ĐỘC có chết tốt thì sẽ sinh ra lão ANH ĐỘC, MỸ ĐỘC ….v…v…

     Mà cháu TKO có trị lão ANH ĐỘC, MỸ ĐỘC chết tốt nữa thì bá bá lại lo giang hồ sẽ sinh ra TKO ĐỘC thì …v…v….thôi ! thôi ! bá bá không dám nghĩ nữa.

     Cháu à, chỉ cần đeo chuông vào cổ lão TÂY ĐỘC để lão đi đến đâu có tiếng chuông reo leng keng leng keng. Mọi người biết lão sắp tới sẽ đeo mặt nạ phòng độc thế là tốt rồi !!!

     Bảo trọng nha cháu.

     ÚM BA LA BẮT CỌP HÙM.

     P/S : Cháu nhớ tiếp thị là MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC của Cốt Thép Đại Sư tốt nhất giang hồ nha ! bá bá sẽ trích cho cháu 20% lợi nhuận.

    • chinook says:

     Chị TKO

     Thời tôi, chuyện kiếm hiệp Kim Dung rất phổ biến, làm say mê bao người. Tuy thế tôi không theo dõi tuy có thử đọc. Đơn giản là trueenj quá dài, với quá nhiều tên bằng tiếng Hán khiến tôi khó nhớ.

     Tôi tin là Chị luôn viết ra những gì mình thực sự nghĩ. Bao lâu ta làm như thế, không có chi phải băn khoăn, tôi nghĩ thế.

    • TKO says:

     @ Cụ Chinook :

     Cảm ơn cụ Chinook đã reply cho TKO.

     TKO mê truyện kiếm hiệp từ bé là do thừa hưởng từ Bố TKO.

     TKO cũng hay huyễn hoặc thế giới qua cõi giang hồ của cụ Kim Dung, và TKO cũng ngộ ra chút chút đạo lý trong cõi ấy ạ.

     Chúc cụ tuần mới vui vẻ nhé.

   • VA says:

    Hồ thơm quái kiệt quả là giang hồ lão luyện, kiến văn tinh thâm nhưng TkO muội đừng vội tin. Nhạc Mất Quần chưa là gì so với Đông Phương Bất … lực Chin lão lão, với tuyệt kỹ tịch tà kiếm trong Quì hoa bảo điển 😀

   • Mười Tạ says:

    Đồng bọn, chớ nghe hai ông này tung hoả mù, rung cây nhát khỉ mà run. 🙂

   • Cốt Thép says:

    Cháu TKO.

    Giang hồ hiểm ác nhưng không đáng sợ nếu có sự hiểu biết. Gặp cao thủ MẤT QUẦN, MẤT ÁO ….cùa các tà phái như Qùy hoa bảo điển, Đông phương bất bại thì cháu cứ nói với chúng : Các ngươi có biết bá bá của ta là CỐT THÉP ĐẠI SƯ hông ??? nghe danh ĐẠI SƯ CỐT THÉP là chúng nó không nhưng MẤT QUẦN, MẤT ÁO mà còn MẤT DÉP luôn .

    Dạo này môn CUA CHẢO CÔNG cháu luyện tới đâu rồi ??? nhớ nhé, động tác giống con cua giương 2 càng lên, 3 ngón dưới co vào, ngón chỏ và ngón cái xòe ra giống cái càng cua, Nhằm vào huyệt đan điền của địch thủ kẹp chặt. Có gì chưa rõ thì cháu a lô cho dị nhân GIANG CÔNG CUA để được chỉ giáo thêm.

    Nếu gặp nguy hiểm thì cháu hãy niệm thần chú trong KIM CANG THẦN CHÚ : ÚM BA LA BẮT CỌP HÙM tự khặc sẽ được an toàn.

    Mừng cho cháu TKO trên đường hành tẩu giang hồ được nhiểu cao thủ như VA, HỒ THƠM 1, MƯỜI TẠ …quý mến.

    P/S : Cháu có gặp lảo TÂY ĐỘC thì nói bá bá Cốt Thép có lời khuyên lão TÂY ĐỘC đừng có luyện CẮC CỚ ĐỘC DƯỢC nữa. những ai luyện CÁC CỚ ĐỘC DƯỢC cuối cùng lại chết về CẮC CỚ ĐỘC DƯỢC đó.

    ÚM BA LA BẮT CỌP HÙM !

   • TC Bình says:

    @TKO:
    Tự khai “trưởng thành dưới mái trường XHCN” thì ít nhất phải dẫn ra vài câu Lê Nin nói thế này, Mác nói thế nọ, bác Mao nói thế kia. Hoặc, có lần đc Paven (Lôi Phong, Lê Nin,… cũng được)….Hoặc, tàm tạm như lão Hồ Thơm 🙂 , dẫn thơ đc đại thơ hào Tố Hĩu tâng Sta-Lin, tụng Mao…Hoặc chơi hàng XHCN…chính hãng như lão Dove (tự khai ngáo Mác-Lê như hotgirl ngáo…hàng hiệu, như xanghứng ngáo rượu, như Lang Bình ngáo…bia ôm như Hồ Thơm ngáo Tố Hĩu 🙂 ) luôn đau đáu lo lắng cho quê hương CM tháng 10 🙂 . Chưa hết, cuối còm phải kết luận: Được học tập và rèn luyện dưới mái trường XHCN, em (cháu, tôi) nguyện hết sức phấn đấu để xây dựng…thành công tốt đẹp.
    Lang Bình tui có quyền nghi ngờ TKO…khai man lý lịch. 🙂

  • Mười Tạ says:


   Trời đất sinh ra đá một chòm
   Nứt làm đôi mảnh hổng hòm hom
   Kẽ hầm rêu mọc trơ toen hoẻn
   Luồng gió thông reo vỗ phập phòm
   Giọt nước hữu tình rơi lõm bõm
   Con đường vô ngạn tối om om
   Khen ai đẽo đá tài xuyên tạc
   Khéo hớ hênh ra lắm kẻ dòm

   (Vịnh hang Cắc Cớ, Hồ Xuân Hương)

   Hang CC ở chùa Thầy, lại đc Xuân Hương nữ sĩ lấy cái tục để tôn cái thanh và cái duyên, ko phải là “phát minh” của cụ Dove, thưa VA tiên sinh. 🙂

   Nói tục mà duyên, mà thanh phải là nội công thật thâm hậu, nếu ko sẽ tác dụng ngược, tẩu hoả nhập ma, hay chí ít là …. ăn đá. 🙂

   Mt thán phục hành văn, thi phú của cụ, nhưng những còm “bảo vệ” cụ Dove xem ra ko đc mượt mà lắm. Có lẽ, bv cụ Dove chỉ có TKO làm đc, hoặc là ko cần thiết.

   • chinook says:

    Về chuyện nói tục.

    Năm xưa, bọn tôi thích đi dancing.Khiêu vũ thì ít, đấu láo và nhứt là nói tục thì nhiều . ít có nơi nào có thể nói thục thoải mái và thích thú như trong môi trường đó.

    Tuy thế, cũng có những quy luật không thành văn, tuy rất linh động , cần “nắm bắt” cân thận để tránh những hậu quả rất bất ngờ và đôi khi rất “nhớ đời “.

   • Aubergine says:

    Anh Chinook nói qua lời. Tôi không thể tưởng tượng được anh có thể nói tục.

    Ngày còn ở Saigon, tôi nhớ một lần theo ba mợ tôi đến thăm nhà ông bà suôi gia. (Anh tôi đi công tác nước ngoài nên chị dâu tôi dọn về nhà bố mẹ). Thằng cháu đích tôn, theo lời ông ngoại, “faire caca suốt đêm.” Bà ngoại không xen tiếng Pháp “Cháu đi ngoài nhiều nên bây giờ còn mệt.”

    25 năm sau, khi ba mợ tôi về Hanoi gặp cô cháu ruột đang thay tã cho con. “Nó đi ỉa từ sáng đến giờ, giặt không biết bao nhiêu tã cứt.” Từ bé tôi chưa bao giờ nghe mợ tôi dùng những từ “ỉa” hoặc “cứt, đái”. Lúc ra khỏi nhà, tôi nói điều này với bà. Mợ tôi giải thích “ngày trước các cụ không nói thế.”

    Tôi xin nói rõ là gia đình tôi (và ông bà suoi gia) thuộc tầng lớp trung lưu, không thuộc giòng dõi quan cách . . .

    • chinook says:

     Bác Aubergine.

     Đúng ra có nhiều kiểu nói tục,(khác chửi tục, chửi thề). Tôi coi đây là một cách thư giãn rất tốt , đặc biệt là trong những đám trẻ có đủ cả hai phái.

     Tôi nói tục, tiếu lâm tục một cách rất nghiêm túc. Chính điều nà khiến người nghe bất ngờ và thich thú.

     Tôi cũng rất chừng mực, nói đủ để người nghe cười vui. Có bạn tôi không biết giới hạn ,bị cave tạt đồ uống thậm chí bạt tai , mang hận .

  • chinook says:

   Bác VA.

   Có lẽ Bác không đọc kĩ nên đi xa và lạc đề.

   Tôi không đề cập đến đối tượng Bác muốn châm biềm hoặc đả kích. Tôi phê bình cách Bác dùng để làm việc nà. Cụ thể hơn tôi cho việc Bác đem một phần thân thể của phụ nữ để làm việc đó là rất không nên.

   Cách người xưa dùng hình tượng mà Bác dẫn và cách Bác dùng hoàn toàn trái ngược.

   Những gì Bác coi là tục và đôi khi post lên diễn đàn này tôi chỉ coi là không thích hợp. Tất cả những hình ảnh đó đều đã có người làm , từ rất lâu. Tóm lại chẳng có chi mới.

   Khỏa thân là một chuyện bình thuờng. Nhưng nếu khỏa thân tại nơi không thích hợp được coi là bịnh hoạn và là một tội hình (indecent exposure).

   Tôi không quan tâm người khác kêu tôi là gì. Cách kêu người đối nghich vơi mình là X, Y, quá ấu trĩ. Điều này không hề làm tăng hay giảm tư cách thực của đối tượng được gọi mà chỉ làm tăng ha giảm tư cách thực của chủ thể.

 27. CD@3n says:

  – hôm nay, sau “một số ngày” làm việc vất vả, trong phòng máy lạnh chạy hết công suất, ngập tràn tài liệu photocopy,phải làm việc liên tục tại các tổ và “gồng mình” để phân biêt đánh giá trước khi “bấm nut” thông qua “nhân sự cấp cao”…Ngoài ra, lại phải “tránh cơn bão được dự báo sai” gây thiệt hại cho nhiểu tình , riêng HN bị “bật gốc” gần 600 cây xanh…494 (theo danh sách- còn hông biết thực tế là bao nhiêu?) đại biểu sẽ họp phiên bế mạc …”thắng lợi đến thế là cũng “!
  xin tạm biệt chia tay các đại biểu, mạnh khỏe, an khang, bình an trở về sau lễ bế mạc, rút 9 kinh nghiệm Formosa, loanh quanh bài toán nợ công, ngân sách và chi tiêu ngân sách “tiền trảm hậu tấu”…chỉ là phó thường dân đen, “dân trí thấp”, điểm mặt, chắc không quá 10 vị đại biểu phát biểu “đi vào lòng người” ! Bye bye, ..! :mrgreen:

 28. Cao Minh Khanh says:

  Thưa các còm sĩ Hang Cua, sáng nay đọc báo TT thấy các đỉnh cao “thừa nhận” 9 bài học từ FMS, chỉ đăng 6 bài học còn các bài khác chờ… Nói chung qui là tại, bởi, vì, là, thì; sau khi 3 chấm thì các bài học nói chung là nên chi thêm cho chúng tôi để chúng tôi đi học tập và kiếm thêm kinh nghiệm ở nước ngoài về VN để rút kinh nghiệm.
  Ai đã từng làm dự án đầu tư và đi tham gia dự thầu thì sẽ hiểu thấu, ngoài chuyện là phải học luật đấu thầu và có chứng chỉ hẳn hoi mới được tham gia vào tổ thầu, thì anh phải biết lập dự án. Mà cái khoản lập dự án này cũng nhiêu khê thê lương lắm (nhất là việc lấy số liệu mang tính thuyết phục và hơi khả thi). Dự án khi viết luôn có mấy phần chính như sau:
  – Nghiên cứu KT-XH
  – Tính toán hiệu quả Kinh tế.
  – Lập báo cáo khả thi
  – Lập bảng thuyết trình (Power Point)
  Trong phần Nghiên cứu KT-XH luôn có một phần rất rất lớn liên quan tới xử lý môi trường, phần này nhiều chủ đầu tư thường lấp liếm về thiết bị và công nghệ, nhiều khi phải dùng thủ thuật để cho qua. Trong cách dễ cho qua nhất là viết vẻ rất hoành tráng, nhưng khi làm thì … cho có, vì nêu làm đúng và đủ theo qui định của luật trong nước đã có và hiện có thì vốn đầu tư rất nặng (chiếm từ 10-15% vốn đầu tư, mà luôn phải bảo trì bổ xung vận hành bên cạnh vận hành thiết bị nhà máy khác). Mà các Bác biết rồi đấy, nếu tiền của nhà nước bỏ ra thì kéo dài thì phe mình khỏe, còn vốn đi vay hay của cổ đông cá nhân thì tiến độ đưa vào sản xuất như lửa cháy tới chim chớ chả bởn cợn được đâu, lãi vay, tiền nhân công thiết bị, vận hành, và thời cơ để ra sản phẩm thì muốn bưng bưng cái đầu. Nhưng mà được các cơ quan hữu quan duyệt cho làm một dự án thì ôi thôi lượm ơi, nó tàn nhẫn, nó thê thảm, nó thảm khốc lắm các bác ạ. Nhất là việc thuyết trình xử lý môi trường và PCCC. Vậy việc thừa nhận hay rút rút là gì?
  Như vậy FMS là do ta yếu hay ta có gì đấy, và 9 thừa nhận này là ngụy biện đưa ra để làm rối dư luận và không muốn lôi ai phải bị xử trong vụ này.
  Theo tôi các Bác đỉnh cao nên đi xuống phường xã mà học tập các nhân viên của mình trong việc giám sát và theo dõi nhân dân, ví dụ như: chở 1 xe đá, kéo một bao xi măng về là các chiến sĩ ta có mặt ngay tức thời trong vòng 30′, mà sửa cái toilet, làm cái tường dột thôi mà phải xin phép, nếu không thì… mới được làm. Hay phối hợp liên ngành như điện nước, công an: khi xin đồng hồ nước, đồng hồ điện. Muốn được chỉ số nước và chỉ số điện tiêu dùng cho gia đình thôi nhé phải trình: Hộ khẩu, CMND cho tất cả cá người từ 14t trở lên, làm bảng khai nhân khẩu khai từ đời cha cho tới đời con, đời cháu, photo CMND, HK, chủ quyền nhà, nếu mà đi thuê thì phài tìm chủ nhà cho nó ký bảo lãnh cho, thì anh CA khu vực mới ký cho cái giấy gọi là xác nhận tạm trú có giá trị sử dụng 2 năm thôi nhé. Đấy chúng ta lấy dân làm gốc là thế, đây là chuyện thiết thực tới đời sống hàng ngày của ta là vậy.
  Đối với FMS, nếu người dân và báo chí không la làng lên thì có ém đi không? Thừa nhận 9 hay bao nhiêu bài học đi nữa mà cái đầu không thực sự đỏ mà lạnh tanh bất chấp thì nó còn dài dài, không khui ra thì thôi khui ra thì sếu, cò không dám quay lại đâu.

  • CD@3n says:

   đọc cmt của bạn xong, xin Ura ! nhưng xin nhắc thêm thế này : ở xứ ta , công bộc thì “Ăn không từ một thứ gì, Bán cũng không từ một thứ gì”…thì …chẳng còn thứ gì để mà nói…chỉ cón “bán + ăn” = share, dzo,dzo.dzo “tăm phần tăm” !

 29. CD@3n says:

  – xin phep chủ blog và tất cả, M xin com chuyện này, trước tiên,mời xem phát biểu của ô. PTT kiêm bt ngoại giao Phạm bình Minh ( PBM) :
  —————————–
  -Q : “Một ví dụ nhãn tiền là Dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông (Hà Nội), cũng vay vốn Trung Quốc nhưng hậu quả hiện đã khá rõ ràng thì người dân lo ngại là có cơ sở chứ, thưa Phó Thủ tướng?”

  -A : “Phải nói thế này: Khi đánh giá dự án tiến triển nhanh hay chậm, nó không chỉ có một nguyên nhân, có rất nhiều nguyên nhân khác như có thể do qúa trình giải phóng mặt bằng chậm, có nguyên nhân sử dụng hiệu quả các nhà thầu phụ…Chứ không phải do đồng tiền nó làm chậm mà sử dụng thế nào cho hiệu quả thì cơ quan, đơn vị triển khai phải biết sử dụng. Nhưng thực tế, chúng ta cũng phải nhìn nhận, nếu dùng nguồn vốn vay mà dự án bị kéo dài thì vốn vay càng đắt lên, thời gian trả nợ kéo dài, thời gian ân hạn ngắn lại. Chúng ta không triển khai nhanh thì sẽ thiệt hại nhiều.”
  ————————–
  Thưa tất cả,
  1/ DA đường cao tốc Hạ long- vân đồn do VN lập và sẽ XD, nhưng còn từ Vân đồn -Mống cái để nối liền vào TQ, thì chưa.. Ngay cả DA HL-VĐ, cũng chưa đảm bảo chắc chắn là VN đã có tiền thi công. chỉ xin xới lên v/đ cơ bản khi XD 1 con đường, cây cầu ; phải xét trước tiên đối tường phục vụ,về số lượng, chủng loại ( lượng xe, lượng và chủng loại hàng v/chuyển..) xem đã thực sự ở mức “cấp thiết” chưa? ở VN, các cơ quan TVTK thường “phóng đại” số lượng xe khảo sát và “phóng đại” ra những viễn tường về chủng loại và khối lương hàng v/chuyễn., để chứng minh cho sự “cấp thiết ảo” của DA mà họ nhận theo đơn hàng của Chủ đầu tư ( chủ ĐT).Hãy nhìn một số con đường CT đang vận hành, và cả đường HCM, sẽ thấy rõ điều đó. vậy con đường HL-VĐ-MC mà tình QNinh dự kiến làm,sẽ phục vụ cho ai, VN hay TQ? câu hỏi không khó, chi là có muốn trả lời hay không ?! , 🙂
  2/Trong tình hình “phúc tạp, bất ổn, khó lường” hiên nay trên biển đông và trên bộ, việc tiếp tục xây những con đường “rộng thênh thang 4( 6) làn nối với quân thù, cần hết sức đăn đo, cân nhắc, thận trong ( đó là ý kiên của đb QH, chứ không phải bọn thù địch) ?! :mrgreen:
  3/ xin phép và xin lỗi PTT P.B.M, vì ngài không phải là người “co nghề GT”, những những gì ngài phát biêu, chỉ cần lấy câu nói của ô. ĐLT về DA đg sắt trên cao CL-HĐ : “bộ GTVT rất muốn thay tổng thầu (EPC) TQ, nhưng không thể thay thế được vì bị ràng buộc bởi…” ( do vay tiên của Tầu !). Với câu nói thê hiên sự “bất lực” của a#, ngài đã thấy rõ mọi việc. Và thêm nữa “chúng ta không triên khai NHANH thì sẽ bị thiệt hại nhiêu”, thưa PTT PBM, “chúng ta” là Ai, tâu khựa hay VN ( xin lỗi nếu “chúng ta” được hiểu là VN + anh bạn “4+16” vừa đểu vừa dởm thì xin botay.com?) tầu là EPC, Nó toàn quyền QĐ làm “nhanh hay chậm”, ( mà chắc chắn là Nó sẽ làm chậm, thật chậm, đề sinh ra đội vốn, phải đàm phán vay thêm..) VN làm gì có quyền đó, đến mức khi thấy EPC “dở trò”, thì không dám đem HĐ giao thầu và các tài liêu pháp lý liên quan ra mà đấu tranh, lại phải “sụt sùi” tới gõ cửa, năn nỉ, cậy nhờ sự “can thiệp” của đại sứ quán ( đóng ở HN) hay lãnh sự Tầu ( ở SG- DA thoát nước kinh nhiêu lộc-thị nghè) ! một “thảm cảnh” mà ngay cả những nước “bé ti ti” trong thê giới văn minh cũng chưa bao giờ chấp nhận hay cam chịu !
  Việc làm nói lên tất cả, và người dân VN đã , đang, sẽ hiểu các vị đang “muốn gì và làm gì”, xin được cảm ơn sự theo dõi của tất cả về cây chuyện “vay tiên Tầu khựa ( $300 tr/$381) cho việc làm đường ở Quảng Ninh !

 30. Mười Tạ says:

  Càng đọc nhiều còm mình càng thấy cụ Cua đặt cái tít thật xuất sắc! 🙂

 31. VA says:

  Vài số liệu về sếu đầu đỏ di cư:
  Phần lớn người Việt di cư sang các nước phát triển trên thế giới. Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia di cư ra nước ngoài nhiều nhất khu vực Đông Á – Thái Bình Dương tính đến năm 2013.
  Theo số liệu của Tổ chức Di cư quốc tế (IMO) lấy từ nguồn dữ liệu của Vụ Liên hiệp quốc về vấn đề kinh tế và xã hội (UN DESA), từ năm 1990 đến năm 2015 có 2.558.678 người Việt Nam di cư ra nước ngoài. Như vậy tính trung bình trong 26 năm, mỗi năm có khoảng gần 100 nghìn người Việt di cư ra nước ngoài.
  Hầu hết người Việt Nam di cư đến các nước phát triển, trong đó tập trung đông nhất là ở Mỹ (hơn 1,3 triệu người), Pháp (125,7 nghìn người), Đức (gần 113 nghìn người), Canada (182,8 nghìn người), Úc (227,3 nghìn người), Hàn Quốc (114 nghìn người),…

  Tại các nước Đông Âu, và một số nước châu Á như Lào, Campuchia, Malaysia mỗi nước có khoảng trên 10.000 người Việt di cư đến đây. Cũng theo tổ chức này, trong năm 2015, 2,67% công dân Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.

  Trong ấn bản “Migration and remittances factbook 2016” về di cư và kiều hối của các quốc gia trên thế giới, Ngân hàng Thế giới cho biết, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia di cư ra nước ngoài nhiều nhất khu vực Đông Á – Thái Bình Dương tính đến năm 2013.

  Trong năm 2015, Bộ Tư pháp cho biết đã trình Chủ tịch nước giải quyết 4.974 hồ sơ xin nhập, xin trở lại, xin thôi quốc tịch Việt Nam (giảm 1.524 hồ sơ so với năm 2014), trả lời 2.673 trường hợp tra cứu quốc tịch theo đề nghị của các cơ quan.

  Tính chung trong 5 năm qua, Bộ Tư pháp đã tham mưu, trình Chủ tịch nước cho phép hơn 40.000 trường hợp xin nhập, trở lại và thôi quốc tịch Việt Nam; trả lời tra cứu, xác minh hơn 15.000 trường hợp từ các cơ quan và các Sở Tư pháp gửi về.

  Theo một báo cáo của Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao Việt Nam, chưa có thời kỳ nào trong lịch sử nhân loại di cư lại diễn ra với quy mô lớn như hiện nay. Quy luật cung – cầu về sức lao động, dịch vụ, chênh lệch về mức sống và thu nhập, các điều kiện về an sinh xã hội,… đã thúc đẩy các luồng di cư từ Việt Nam ra nước ngoài. Số lượng người Việt Nam đang lao động, học tập và sinh sống ở nước ngoài hiện đã lên đến con số nhiều triệu người. Các hình thái di cư của công dân Việt Nam ngày càng đa dạng và phức tạp, quy mô di cư ngày càng gia tăng.

  Từ những năm 90 của thế kỷ 20 đến nay, đặc biệt là từ những năm 2000, do chính sách mở cửa của Nhà nước trong quan hệ đối ngoại cũng như do ảnh hưởng của quá trình toàn cầu hoá, số người Việt Nam ra nước ngoài định cư ngày càng đông. Họ ra nước ngoài để đoàn tụ gia đình hoặc làm ăn, kinh doanh, đi du học rồi ở lại. Cũng có nhiều trường hợp kết hôn với công dân nước ngoài rồi theo chồng ra nước ngoài định cư.

  Theo tài liệu “Quốc tịch và Luật Quốc tịch Việt Nam” của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Chính phủ, ở các nước phương Tây, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tại các nước tư bản phát triển chiếm số lượng lớn nhất, khoảng 4/5 tổng số người Việt Nam ở nước ngoài trên toàn thế giới.

  Người Việt Nam ở khu vực này phần đông đã có quốc tịch nước sở tại do thủ tục xin nhập quốc tịch các nước này ít phức tạp, không đòi hỏi phải xin thôi quốc tịch gốc, chỉ cần đáp ứng các tiêu chuẩn theo luật nhập cư là có thể được nhập tịch.

  Riêng đối với Cộng hoà liên bang Đức, pháp luật về quốc tịch của Đức quy định người nước ngoài muốn nhập quốc tịch Đức thì phải thôi quốc tịch mà họ đang có. Do đó, hàng năm, số người Việt Nam định cư ở Đức xin thôi quốc tịch Việt Nam khá nhiều.

  Như vậy, ngoại trừ số người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã xin thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước sở tại thì hiện nay, còn nhiều người vừa có quốc tịch Việt Nam, vừa có quốc tịch nước ngoài.

  Việc họ vẫn còn quốc tịch Việt Nam khi đã được nhập quốc tịch nước ngoài là do nước mà họ định cư công nhận 2 quốc tịch hoặc chấp nhận 2 quốc tịch trên thực tế. Trong khi đó, trong cộng đồng người Việt Nam định cư ở nước ngoài này vẫn có một bộ phận chỉ có quốc tịch Việt Nam mà chưa được nhập quốc tịch nước sở tại. – Theo Finance.
  ———————– Như vậy tương lai người Việt sẽ thống trị thế giới chăng 😀
  Còn trong nước, tình trạng dân đen sang VN định cư để đá, và dân Mỹ sang để dạy tiếng Anh cũng khá nhiều. Số dân Tàu sang đ cư vẫn chưa được thống kê. Có lẽ thành hợp chủng quốc thứ 2

  • vangta says:

   Đây những người Việt Nam di tản ra NN gọi theo cách của VN .Còn trên Thế Giới gọi là dân chạy tỵ nạn ,bằng thuyền ,hay bằng mọi phương tiện khác .Nhưng thảm trạng thuyền nhân VN thì được cả Thế Giới biết đến và với lòng đầy cảm phục .
   Tại HL nếu nói thuyền nhân thì dân chúng HL vẫn rất cảm phục và đầy tôn trọng .
   Đây xem cho biết .

  • Văn Mùi says:

   Kính bác VA,
   Chuyện ra nước ngoài sinh sống, làm ăn, học hành là bình thường trong thế giới “mở” ngày nay. Kể cả “không chịu nổi” chính sách thuế má, quan điểm chính trị của chính phủ…tất nhiên, vẫn có xu hướng “nước chảy chỗ trũng”. Ví dụ: số nhập cư vào các nước Tư bản giầu có như Mỹ, Đức, Anh, Canada, Úc…bao giờ cũng nhiều hơn số dân “bản xứ” bỏ đi.
   Kỳ vừa rồi, số dân tỵ nạn Trung Đông tràn vào Đức lên đến hàng triệu người. Họ cũng “vô ý” gây ra nhiều “phiền toái” cho nước chủ nhà đã giang tay bao bọc. Chủ yếu do chênh lệch về nhận thức, khác biệt về văn hoá…nhưng người Đức cũng đã kịp thời “lên kế hoạch đào tạo” số đông thanh, thiếu niên này. Đây là khoản “đầu tư tại chỗ” rất có lợi. Theo tính toán của giới chủ ( chính phủ không dám công khai, sợ ảnh hưởng chính trị ), chịu khó đầu tư từ ba đến năm ( 3 – 5 ) năm nữa là có thể thu hoạch được thành quả. Nước Đức đang “lo sốt vó” về lực lượng lao động trẻ kế tiếp. Dân số ngày càng già đi, do chăm sóc sức khoẻ và phúc lợi xã hội tốt, tỉ lệ sinh ngày càng không bù nổi tỉ lệ chết. Người già sống ngày càng thọ hơn. Sống thọ nhưng không phải tất cả đều khoẻ mạnh. Lại thiếu người chăm sóc các cụ “lẫn”, “mất trí nhớ”, đi lại khó khăn… Nước Đức đã khéo léo “biến cái rủi thành cái may” một cách nhuần nhuyễn. Nhưng cũng không tránh khỏi “đố kị”, “ghen ăn tức ở” của những nước láng giềng xung quanh, những nước đã “mở hành lang” cho người tỵ nạn “trực chỉ” nước Đức.
   Vài dòng sơ sài về tình trạng di cư của Sếu “đầu không đỏ” theo cách nhìn hạn hẹp của nhà cháu. Kính bác.

  • NTD says:

   Đó là về lượng. Về chất thì những người tàu di cư phần lớn là dân thất học (vì lý do kinh tế) còn người Việt thì phần lớn lại là dân có học thức. Điều này xảy ra và thể hiện rõ từ sau WW2. Những người tàu (Quảng Đông, đầu tiên) sang Mỹ là để xấy dựng đường sắt đông tây và xuất hiện cái tên coolie. Còn người Việt đầu tiên đi cư (đáng kể) là những tốp lính thợ cho Pháp trong WW1. Hình như việc di cư của người Việt lao động chân tay là di cư có tổ chức (xuất khẩu LĐ). Còn đất lành chim đậu thì không phải thế. Một trong các thành phần đó là đi học sau đó ở lại. Điều này nhờ các bác bên US tìm hiểu may chăng mới có số liệu thống kê chính xác. Nhớ đã đọc ở đâu đó rằng người Mỹ gốc Nhật và Hàn thì có thu nhập cao hơn người gốc Mỹ. Người Việt thì thu nhập thấp nhất trong số các dân nhập cư. Không biết các số liệu đó thay đổi thế nào.
   Mong bác VA có thương thì thương cho trót.

  • VA says:

   @ VangTa: Vang Ta ko phải là thuyền nhân, là xe căng hải nhân 😀
   Nói chung dân nhập cư mà tồn tại được ở xứ người là giỏi, giàu có thành đạt là xuất sắc. Hoàn cảnh làm cho người ta phải cố gắng vượt bậc, chứ cũng ko nhất thiết phải thông minh tài cán gì. Cũng có sự chọn lọc nữa, nhiều người ko thích nghi được đã bật bãi về VN. Cạnh nhà tôi có 1 ông như vậy đã ở Ba Lan, sang Đức, chán rồi về.
   @Văn Mùi: Văn Mùi nói toàn đúng thôi, ko phản biện được. Cậu em tôi cũng đã quyết định ở lại Pháp, chẳng hiểu vì mê Pari hay gái Tây nữa, chả bù cho ông anh chỉ mê gái Việt.
   @NTD: Ng Nhật và Hàn đã sang làm culi từ trước đấy lâu rồi, nên có gì ngạc nhiên đâu. Hơn nữa số liệu luôn thay đổi, thế hệ sau của người Việt sẽ làm nên chuyện. Chỉ có điều với tâm tư của các cụ hải ngoại bây giờ thì con cháu sẽ quên cái gốc Việt của mình.
   Hoàng hạc TQ cũng di cư.
   Các công ty Trung Quốc đang gửi hàng nghìn lãnh đạo sang Mỹ để làm cho các doanh nghiệp bị nước này mua lại. “Chúng tôi nhận thấy có sự tăng vọt. Các công ty Trung Quốc đầu tư rất mạnh vào Mỹ. Và họ đang mang đến đây nhiều lãnh đạo và nhân viên cốt cán”, Bernard Wolfsdorf – nhà sáng lập kiêm giám đốc một hãng luật nhập cư tại Mỹ cho biết trên CNN.

   Năm 2015, Mỹ đã cấp hơn 10.200 visa loại L cho lao động Trung Quốc và gia đình họ . Visa loại L1 cho phép các công ty có hoạt động tại Mỹ điều chuyển nhân viên đến đây. Những người này sau đó lại được công ty hỗ trợ mang cả gia đình sang.
   Rất nhiều người Trung Quốc đang tìm cách ra khỏi đất nước. Họ đã nộp hàng loạt hồ sơ xin visa tại Mỹ và nhiều nước khác. Có thẻ xanh hoặc visa lao động là một trong những cách giúp họ thoát khỏi môi trường ô nhiễm trong nước, giúp con cái tiếp cận hệ thống giáo dục tốt hơn, và tránh được các biến động kinh tế, chính trị.

   Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây cũng đã thông báo ngừng nhận hồ sơ xin cấp visa EB-5 – chương trình nhà đầu tư nhập cư. Theo đó, người nước ngoài đổ tiền ít nhất 500.000 USD vào Mỹ sẽ được cấp quyền định cư tại đây.
   Số visa cấp cho Trung Quốc mỗi năm theo chương trình nhà đầu tư đã tăng từ vài chục cách đây 10 năm, lên 8.156 năm ngoái. Theo vnexpress.net
   ————————- đây cũng là 1 trong nhg nguyên nhân khiến rating của Trump vượt Hillary. TPP ko làm cho lao động nhập cư tăng có lẽ vẫn là lựa chọn của Trump

   • Văn Mùi says:

    “Cậu em tôi cũng đã quyết định ở lại Pháp, chẳng hiểu vì mê Pari hay gái Tây nữa, chả bù cho ông anh chỉ mê gái Việt”(VA, trên).
    Có chân, có chí…xin mời cứ đi. “Không thành công thì cũng thành nhân”. Bác đừng “nặng lời” với cậu ấy. Biết đâu, nếu trụ vững, cậu ấy lại đón bác sang chơi, tham quan “thủ đô hoa lệ” cho biết, xem gái Tây như thế nào mà nó “hớp hồn” thằng em mình đến thế.
    Còn chẳng may thất bại, lại quay về “bú tí Mẹ”, cũng chẳng sao. Chả nhẽ lúc ấy bác lại “giễu cợt” nó chăng? Hay lại phải loay hoay giúp cho nó “tái định cư”, sớm ổn định cuộc sống…

   • vangta says:

    Cụ VA đoán sai rồi tôi ko chui xe tải ,dạng taxi chờ sẵn bên kia bien giớ Đức như anh em sau này vẫn làm .Trước khi đi tôi đã làm HC Công Vụ mất có 500 koruna ,và thế là mua vé sang DDR dễ ợt ,rồi bạn đưa sang bên BRD (Tây Đức)rồi mua vé đi HL thế là xong một chuyến đi .
    Có đến 99,99%người VN lao động từ Đông Âu sang là tỵ nạn kinh tế ,bây giờ gọi là di cư ,hay những người đi tìm việc làm ,hoặc tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn tại quê nhà .Tại sao ?Thế nhưng cuộc đời có lẽ ko bao giờ bình đẳng cả ,có người đi dễ ợt như vậy ,cũng có người vượt cái biên giớ Tiệp đến mười mấy lần ko đi nổi toàn bị biên phòng Đức túm cổ ,chán bỏ về VN .
    Còn riêng nước Đức có hàng ngàn người VN đã sống và làm việc cả 15 năm ,đến 17 như tôi biết vẫn bị cho về VN .Phần bị cho về cưỡng bức hồi hương hơi bị khó một chút thôi với AN ,chỉ 2 giờ làm việc là đi về nhà trả phiền mẹ gì cả .
    Còn ai tự nguyện hồi hương ,tức nếu ở lỳ ra thì vẫn bị bắt phải về nên “tự nguyện”thôi được mỗi người 500euro .Số tự nguyện bất đắc dĩ này lên đến cả hàng chục ngàn người .Khi về đến VN thậm chí AN ko hỏi đến lấy một câu ,tóm lại chả sao cả .Ko ở được ,vì Đức ko cho đành về thôi ,biết làm sao bây giờ .
    Còn HL thì sao ?Sau đợt cho 375 người VN cả trẻ em và người lớn ở lại năm 1995 thì phần còn lại rất khó .Thường rất ít người được chấp nhận cư trú nhân đạo .Phần lớn là biến đi sang nước khác ngay .Cho nên phần lớn người VN từ ĐÂ sang chả chuyện gì cả .Hàng năm ai muốn về VN thì về chả sao cả ,kể cả thuyền nhân bây giờ cũng thế .Phải thẳng là Nhà Nước VN đã rất cởi mở ,và gần như chả đẩy ý gì nữa thì phải …Tôi năm nào chả về VN chưa bao giờ có chuyện gì cả .

    • Văn Mùi says:

     Cuộc đời thật ra rất đơn giản, y như bác kể, thế thôi. Còn ai muốn “long trọng hoá” hoặc “phức tạp hoá” vấn đề lên, là tuỳ họ. Nói thế để tỏ lòng mến phục bác. Mong bác “ăn nên, làm ra” nơi đồng đất xứ người. Tôi không có “vinh dự” như bác đã trải nghiệm. Nhưng thật lòng khâm phục những người như bác, dù ở đâu cũng giữ lòng tự trọng.
     Trái đất, thật ra cũng bé thôi mà. Không như thời Columbus đi tìm châu Mỹ ở TK 15 nữa. Miễn là sống ở đâu, mình cũng giữ được tình người ấm áp, ít ra cũng như Hang Cua này. Thế là đủ. Kính chúc bác luôn vui, khoẻ.
     Ps. Thiếu tiếng nói đóng góp của bác, HC thiếu đi một phần bản sắc.

    • vangta says:

     Ko đồng ý với câu cuối của bác VM .Ko có tôi thì blog vẫn cứ vui vẻ bình thường chẳng có gì khác cả bác ạ .

    • VA says:

     Hì hì, Tớ rời xứ koruna năm 85, cũng đắn đo mất 1 lúc, nhiều kỷ niệm thân thương. Giá mà biết xây dựng xhcn ở VN khó thế này thì tớ đã ở lại giúp bọn koruna xây cho nó nhanh 😀
     VTa thế là cũng may mắn, sau này đi khó hơn, nhiều vụ ly kì lắm, để lúc nào kể chơi. Thú thực hồi sang Nga cũng tính đi Pháp, có họ hàng bên ấy. Thấy ở Nga phong cảnh hữu tình, làm ăn vui vẻ nên ở lại chiến, ko đi nữa. Xem ra ko có duyên với bọn TB.
     Giá từ Nga sang Pháp hồi 91 là 10 nghìn đô, đường … chim bay. Bây giờ chỉ cần có tiền là sẽ có tự do, dù chỉ là tự do trong 1 cái lồng khác.
     Có 1 vip đưa 2 con sang Đức LĐ, thành đầu gấu hết, trùm 1 băng đảng buôn thuốc lá lậu. Thằng anh bị trục xuất về nhà bị xe cán chết, thằng em bị đối thủ đánh tét đầu thành ngớ ngẩn. Con trai anh Răng CCB cũng từng ở Đức.
     Ai cũng có số phận riêng và chỉ biết được khi đã về thế giới bên kia

 32. TranVan says:

  Nhắn Cụ Dove :

  Hy vọng Cụ Ông dẫn Cụ Bà ghé Sheraton NhaTrang, ăn sáng, hay ăn tối, nếu hà tiện không thuê phòng ở đó.

  Đầu bếp chính người Pháp.

  Thỉnh thoảng có những buổi ăn tối xung quanh hồ bơi. Lịch sự, và ngon.

  TB : tiệm bánh cuốn, chỗ ngã năm, Lê Lợi/Ngô Quyền/Pasteur, gần KS Bưu Điện, trông lụp xụp và nay không còn có bàn ghế ngoài vỉa hè nữa nhưng là một nhà hàng kiểu gia đình, đã có từ lâu, ngon và giá vẫn bình dân. Buổi tối không mở !

 33. VT says:

  Chị TM ở Mỹ nên đọc diễn văn của B.Obama còn mình ở VN thì nghiên cứu diễn văn anh Phúc .Có điều lăn tăn quá khi nghe ảnh biểu : ” phải làm sao để con cháu nông dân, người nghèo có cơ hội làm lãnh đạo..”
  Luận cương từ năm 1930 của ĐCSVN là ” Trí,Phú ,Địa, Hào đào tận gốc, trốc tận rễ” và chỉ có g/c vô sản lãnh đạo cm.Điều này đã được cụ thể hóa bằng chính sách lý lịch tuyet vời từ sau năm 1945 ,mạnh mẽ phát triển sau năm 1954 và sau này càng rực rỡ với câu nổi tiếng khi bổ nhiệm” đ/c ấy con nhà ai ” ?…
  Bây giờ ” Đảng của giai cấp công nhân và nhân dân lao động” vẫn cầm quyền ,tức là họ vẫn làm lãnh đạo và điều này đã ghi nhận trong điều 4 Hiến pháp nước CHXHCNVN
  Ông Thủ tướng 2 lần thề này phát biểu vậy hóa ra bây giờ đã có một tầng lớp ” Trí,Phú,Địa,Hào ” mới à ? Mất quan điểm quá
  Lo thật
  http://cafef.vn/thu-tuong-phai-lam-sao-de-con-chau-nong-dan-nguoi-ngheo-co-co-hoi-lam-lanh-dao-20160726152153273.chn

  • krok says:

   Bao nhiêu máu xương đổ xuống, để cho mấy thằng như rccb sắm ngai vàng, quá đau!

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Khi những thằng như thế về chầu trời thì dân Việt lại phải chịu Quốc tang mới khốn nạn chứ!
    Đan mạch nó!

    • TC Bình says:

     Không phải khóc lóc bù lu bù loa như dân Bắc Hàn là may lắm rồi.

 34. Thanh Tam says:

  Góc nhìn Các Cụ nhà mềnh ” Cúi đầu ” nhân ngày Thương binh Liệt sĩ 27/2 năm nay hay hơn Góc nhìn cuộc chiến của cụ Lê Bình. Thấy Cả Cụ Mạnh Trọng Ngân …hàng đầu ! Đề nghị Cụ Dove và các cụ cho bình luận !

  • Thanh Tam says:

   Đính chính : ngày TBLS 27/7

   • CD@3n says:

    – bạn đã bao giời đến một tang lễ ( dân dã kêu là đám ma), mà gập một người với một bộ “cánh lòe loet” “riêm dúa” chưa? Đó là cảnh rất “phản cảm”, và người đó sẽ bị cả ngàn con mắt người khác đổ vào nhìn, và phần lớn trong các ánh mắt đó, đểu mang theo hình “dâu hỏi” ( chưa phải là viên đạn !) về tính cách, nhận thức của con người kia, và nếu đó lại là một “đàn bà”, thì thiên hạ sẽ bảo :”cứ cho mụ là N..- nhưng thằng chống, con em, con oshin..nhà con mụ này CŨNG LÀ MỘT LŨ N…”! huống hồ, đây lại là cảnh “cúi đầu mặc niệm” trước hương hồn các liệt sỹ nhân ngày 27/7/2016 !

    • Thanh Tam says:

     Bà N mà kết hôn với Ông RCCB trông đẹp đôi hơn , nếu tách hai người ra Người ta nghĩ là lễ ” Phu thê Giao Bái ” !

 35. TM says:

  Vừa mới nghe xong bài diễn thuyết của Obama ủng hộ Hillary Clinton tại đại hội Đảng Dân chủ.

  Superb! Tuyệt cú mèo!

  Hy vọngg rằng website của toà đại sứ Mỹ sẽ đang bản tiếng Việt cho các bác thưởng thức. Phải gọi là thưởng thức chứ không chỉ đọc cho biết.

  Đây là nguyên bản tiếng Anh.

  http://www.businessinsider.com/obama-dnc-speech-preview-time-watch-2016-7

  • krok says:

   Nghe Tim Kaine, Mike Bloomberg, Joe Biden đều rất hay, đ DC thật nhiều chính trị gia tầm cỡ phát biểu.
   Chả bù cho đại hội đ CH, các chính trị gia có máu mặt không thèm dự.
   Liệu nguyên nhân mọi khó khăn của nước Mỹ có phải bắt đầu từ năm 1972, khi Nixon – Kiss bắt tay với đại hán?

   • Mười Tạ says:

    Bắt tay để thịt Lx, cụ lo bò trắng răng. 🙂

   • Hoang Phuong says:

    Đồng ý với MT nhưng cũng có suy nghĩ như bác krok, người Mỹ đang bị cái thòng lọng (tự mình làm, tự đút đầu mình vào) từ từ thắt lại.

   • krok says:

    Cú bắt tay 1972 tất nhiên nhắm vào LX và Bắc Việt.
    Nhưng có một khía cạnh khác nữa – đó là cú đánh chí tử vào tầng lớp lao động Mỹ.
    Nước Mỹ trước có phong trào công đoàn rất mạnh, quyền lực đến mức JFK khi ứng cử phải nhờ đến các thủ lãnh công đoàn.
    Sau khi bắt tay đại hán, đám công đoàn đã mất quyền lực khi chủ tư bản có thể dùng nhân công tàu+ rẻ mạt.
    Thế mà các bạn tôi lại toàn buộc tội đảng Dân chủ về mọi tai ương bây giờ.
    Họ nói bà Clinton không đáng tin.
    Còn anh DT thì có thể?!
    Give me a break!

  • Dove says:

   Để viết recom cho chị TM, cần một người có nhiều thông tin và giỏi tiếng Anh hơn Dove. Nghĩ mãi…à đúng rồi, là Julian Assange, ông chủ Wikileaks:

   ‘Cuộc bầu cử hiện nay ở Mỹ, đơn giản là sự lựa chọn giữa dịch hạch và giang mai”.

   • Sen says:

    Hang lão bà Động Vật chắc bị ung thư nên không còn bóc mùi làm Lão Động Vật vật vã thiếu mùi ! Hehehe
    Chúc mừng Lão Độc Vật có cơ hội thưởng thức mùi khác bỏc ra từ hang khác mùi đậm đặc hơn !

   • Mười Tạ says:

    Cụ Dove biết 9 mà (cố tình) quên 10, nước người ta người ta nói đc vậy, cứ như anh Bắc Hàn mà mở miệng thử xem, tru di. 🙂

    • A. Phong says:

     Cuộc bầu cử ở ta, đơn giản là sự lựa chọn giữa dịch hạch và dịch hạch.

   • TM says:

    Assange dung từ cholera là dịch tả chứ không phải dịch hạch.

    Cụ Dove cẩn thận khi trích dẫn, chỉ là một câu rất ngắn gọn thôi.

  • Aubergine says:

   Một vài Tổng Thống Mỹ lưu lại mấy bài diễn văn để đời (Lincoln, Roosevelt, Truman, Kennedy, Obama . . . ). Nhiều đoạn trích ra được thế giới ngưỡng mộ. Thỉnh thoảng có thì giờ tôi thưởng thức mấy bài của cac TT nay trong lúc uống cafe. Nghe nói TT Lincoln tự tay viết diễn văn. Obama và Bill Clinton có chuyên gia (speech writer) soạn sẵn bài, nhưng hai ông này luôn luôn “edit” lai. Obama viết sách trước khi vào chính trường.
   Tôi không nhớ các lãnh đạo Việt Nam có viết bài nào đáng đồng tiền bát gạo như vậy không.

   • chinook says:

    Lãnh đạo của ta thì về tư tưởng đã nói rõ là có A Ông B rồi, riêng mình không có tư tưởng chi cả.

    Nên Ông nàt dùng tên giả để viết sách tự ca ngợi minh là người vô cùng khiêm tốn thôi.

    Điều nàt chắc trên đời có một không hai.

 36. Mười Tạ says:

  Một bức ảnh đẹp:

 37. VA says:

  @ 2 cù nèo: Thì vào đây để chém gió mà, xìu xìu ển ển coi sao được, hay cụ tính vào đây tâm sự kiểu chị em ? 😀
  @Ngọ 1000 ngàn USD: Mỗi thời 1 khác bác, so thế e ko công bằng. Nhưng tôi cũng đâu có khen tcục 2. Nhiều khê lắm cụ ơi. Chỉ mỗi đoạn danh xưng vang như mõ, trung tướng giáo sư tiến sĩ ngành tình báo đã thấy hoảng rồi.
  VN chắc là đối tượng số 1 của tình báo TQ, vậy mà lâu lắm rồi chưa thấy tóm được ghẹ nào. Mỹ đã phanh được 3 vụ, đặc điểm là các đối tượng bị bắt mỹ gốc hoa, chỉ huy chắp mối đều nằm ở TQ, liên lạc qua net.
  Trước có 1 cuốn “Sát thủ kinh tế” do chính điệp viên được cài cắm kể lại, nhiệm vụ là phá hoại kinh tế Columbia (?), làm tiền đề cho đảo chính sau đó. 1 loại khác gọi là điệp viên ảnh hưởng, phá hoại nền tảng chế độ và kinh tế.
  Vụ sụp đổ của Liên Xô cũng được qui cho 1 điệp viên ảnh hưởng tên là Vlasov gì đó tôi quên mất tên. Loại này hoạt động đơn tuyến như đại tá Nguyễn Ngọc Thảo của VN (phim ván bài lật ngửa), chui sâu leo cao làm băng hoại chế độ.
  Thời TT Mỹ Roosevelt cũng có 1 thư ký là điệp viên cảnh hưởng của LX. Chính người này đã góp phần gia tăng cẳng thẳng giữa Mỹ và Nhật, để Mỹ buộc phải tham chiến, giảm bớt áp lực LX từ phía Nhật và Đức QX.
  Nhìn vào các vụ đầu tư 1000 tỷ đắp chiếu, 90% dự án nhà nước lọt vào tay TQ, Bô xít thua lỗ tiềm tàng ô nhiễm, xây nhà máy nhiệt điện chạy than tít tận Cà mau, vụ Formosa với các nhà thầu TQ núp đằng sau…., có thể đặt câu hỏi:
  Kẻ nào là sát thủ kinh tế ở VN, là điệp viên ảnh hưởng của TQ ??? ko lẽ là mình sao

 38. HỒ THƠM1 says:

  Giữ được lào và Campodia trung lập, TQ sẽ ko dám động thủ.
  Các “Khổng Minh” ở Bắc Kinh thừa biết điều đó nên lâu nay vẫn âm thầm xoáy vào Lào và Camp, bề ngoài thì diệu võ giương oai ở BĐ ra điều ăn sống nuốt tươi.

  Lão Cua úp sọt Cụ Hun bằng “nghị quyết” mồm, rằng: “ông Hunsen (Campuchia), cũng là một “sếu đầu đỏ” được Việt Nam nuôi nấng từ trong trứng nước, đang theo Trung Quốc…” (Lão Cua)

  Đúng, có thể Việt Nam anh hùng ta đã “nuôi nấng” Cụ Hun từ khi Cụ chập chững bước vào …đời chính chị, nhưng Cụ Cua ơi, trong đấu trường chính trị, kẻ “nuôi nấng” ta không phải là…cha mẹ ta.Là một anh hùng, một nhà chính trị siêu đẳng, người yêu nước mình, dân tộc mình chân chính không bao giờ có tư tưởng và có quyền đưa cả dân tộc mình phải TRUNG THÀNH NGOAN NGOÃN với kẻ đã “nuôi nấng” mình, dẫn dắt mình thành công và vinh quang trên con đường chính trị như ngày nay ( Nếu cả dân tộc không đồng tình với sự ngoan ngoãn bẩn thỉu đó). Kiểu gọi “phản bội”, “ăn cháo đá bát” ….abc…với một người vì dân tộc mà quay lưng với “người nuôi nấng” mình khi xưa là tư tưởng “nhớ ơn” của bọn bị thịt, vinh thân phì gia…không phải của kẻ anh hùng yêu nước chân chính.
  Vì thế Cụ Hun chỉ là người …”Đầu Mác xít đít Khờ Me” mà thôi. 😛

  Thấy cái …góc ” nhìn từ phía trong cuộc chiến” của Xi Ri của cụ Lê Bình cũng vui nhộn phết, sao Lão Cua không có cái… góc nhìn từ trong Hang để nhìn cái “Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến” của Cụ Lê Bình thử xem ra răng hè!!??? 😯 😛

  • HỒ THƠM1 says:

   Hi hi …!!! cốp bết một đoạn bình loạn của lão VA lên đầu còm nhưng để đó nhưng quên không “chấm điểm” thành vô duyên! 😛 😛
   “Giữ được lào và Campodia trung lập, TQ sẽ ko dám động thủ.
   Các “Khổng Minh” ở Bắc Kinh thừa biết điều đó nên lâu nay vẫn âm thầm xoáy vào Lào và Camp, …”
   Chiến lược quân sự này đã có từ lâu rồi, nhà chính trị lãnh đạo nào cũng biết cả. Anh em ông Ngô Đình Diệm vẫn biết nhưng vì quá chủ quan, tự mãn nên đã “bỏ quên” nên các Cụ nhà mềnh mới lợi dụng … hữu nghị hữu hảo, thọc vào sườn anh em nhà Ngô! 😯

   • VA says:

    Biết là 1 chuyện, sử dụng được hay ko là chuyện khác.
    Cũng như có đấy mà có phải lúc nào cũng dùng được đâu 😀

 39. CD@3n says:

  – thấy HC vẫn “im ắng” vể câu chuyện “dậy sóng” của VTV với phóng sự cuộc chiến syria,gắn với cái tên “lờ bờ” ( Lê Bình), thôi thì khuân về đây chỉ đúng một mẩu “cơ bản”, để cùng xem, cảm ơn HM cho hiên :
  ———————–

  “Quả là nhiều người quan tâm đến ký sự Syria của Lê Bình và với tư cách là một người có ít nhiều liên quan nên tôi thấy cần viết rõ để rộng đường dư luận, và hy vọng có thể kết thúc câu chuyện ở đây để chuyển sang chuyện khác, hay hơn, thú vị hơn.

  – Đối với tôi đây là một tác phẩm báo chí kém. Bản thân tôi cố gắng vượt qua định kiến để xem cũng chỉ xem được 1-2 phút (nói 1/2 phút ở đâu đó thì có thể là hơi quá, nhưng bản chất không thay đổi). Tác phẩm báo chí phải có thông tin. Ở đây tôi chỉ thấy những lời cảm thán “khủng khiếp quá” (đại loại vậy) nên nếu nói là kịch và diễn viên dở (vì tôi thấy giọng chị LB trong ký sự không phải… dễ nghe) thì cũng không phải không có lý. Tất nhiên có nên nhận xét thế không lại là chuyện khác.
  – Việc chị Lê Bình giới thiệu Lãnh sự quán Việt Nam ở Li Băng để xác minh câu chuyện xin phỏng vấn Tổng thống Syria là có lý vì ông Lãnh sự danh dự thu xếp việc này. Thuật ngữ Lãnh sự quán VN tại Li Băng thì không đúng, nhưng cũng không có vấn đề gì.
  – Tuy nhiên, phóng viên Việt Nam đi Syria thì nên liên lạc với ĐSQ VN tại Iran vì ĐSVN tại Iran kiêm nhiệm Syria. Đi làm báo ở đất nước có chiến tranh rất cần hiểu bản chất cuộc chiến; Cuộc chiến ở Syria là cực kỳ phức tạp, nói sao cho phải, đưa tin sao cho phải không đơn giản. Nên ngoài việc đấy là địa bàn phức tạp cần có hỗ trợ lãnh sự của ĐSQ, việc tìm hiểu là rất quan trọng. Liên lạc với ĐSQ là tối cần thiết, nhưng vẫn không phải là bắt buộc.
  – Tôi đã giải thích là tôi được giao nhiệm vụ đại diện cho Nhà nước VN ở Syria thì việc hỏi các vấn đề liên quan đến quan hệ Việt Nam – Syria thì tôi là địa chỉ để hỏi và có trách nhiệm để trả lời/giải quyết. Lãnh sự danh dự của VN ở Li băng hoàn toàn không có trách nhiệm này. Nhưng điều này hoàn toàn không có ý là xin phỏng vấn Tổng thống Syria thì chỉ có ĐSQVN ở Syria mới có thẩm quyền.
  – Việc có lời hứa thu xếp được phỏng vấn rồi được thông báo phải chờ là một việc bình thường. Thậm chí nếu đến giờ mà bị huỷ cũng là bình thường, nhất là trong tình hình chiến sự. Không nên suy rộng là việc này ảnh hưởng đến quan hệ hai nước.
  Kết luận, có thể đây là nỗ lực của nhóm phóng viên VTV muốn làm một tác phẩm báo chí, nhưng theo tôi là không thành công. Có rất nhiều vấn đề cần rút kinh nghiệm. Nếu không/chưa thành công, thì càng không nên làm rầm rộ, nên nhẹ nhàng, khiêm tốn thôi. Mấy lời với các bạn quan tâm. Đây có thể là bài học cho tất cả. Tôi nghĩ chúng ta có thể khoá đề tài này để làm cái gì đó có ích hơn ( nguồng : FB Thạch Nguyễn – 28-7-2016).
  —————————-
  – các bạn xem thêm trên mạng, rất ổn ào, và VTV ( hông phải là Vua Tin Vịt !) có nên giữ mãi im lặng, khi chỉ cho nữ “lờ bờ” lên tiêng, cải chính, càng cải càng …”bất” chính ! :mrgreen:

 40. Hoàng cương says:

  Như chúng ta biết ,nền kinh tế Cam trong tay dân (ba tầu ) kinh tế Inđô ,Phi,Mã của nhiều tài phiệt gốc Tầu ..+ thế Trung Quốc đang hung dữ , Vn nhũn như con chi chi . Vấn đề là Mỹ chuyển trục Thái Bình Dương nên Vn được chú trọng (ở thế sắp chết đuối chụp được cây gỗ mục ) nên phải biết tận dụng . (có lần Dove than với tôi ., Vn hiện nay ít người tài (có) đủ lực xoay chuyển …hy vọng thì cứ hy vọng )

 41. Dove says:

  Sếu đầu đỏ là loài chim chung thủy, chúng kết đôi và sống với nhau suốt đời. Khi một con chẳng may bị chết, con còn lại thường nhịn đói quyên sinh.


  Ghi chú: Tình yêu thơ mộng (nguồn Vnexpress).

  Xem hình đôi sếu trên, Dove bỗng nhiên cảm thấy nghi ngờ rằng con người có thể đã quá kiêu căng khi tự tôn vinh mình là loài duy nhất biết yêu, còn sinh vật khác đơn giản chỉ là bản năng. Liệu có thỏa đáng khi gọi hành vi hiếp các bé gái đến chết của lũ yêu râu xanh ở Ấn Độ là “thú tính”. Thiển nghĩ là ko.

  • TC Bình says:

   Up (hổng phải Úp sọt) lão Dove một phát rồi nhân tiện hỏi nhỏ:
   Cả bầy đứa hiếp dâm 1, 2 người thì gọi là hiếp dâm tập thể. Thế thì 3, 4 đứa hiếp dâm 7, 8 người thì gọi là hiếp dâm gì nhẩy ?
   Giao hẹn: Cấm tham khảo Mác-Lê, ai ăn gian thì…gái phạt ráng chịu. 🙂

   • VA says:

    1 thằng hiếp đáp cả đám đông thì gọi là đảng tính, LB dạo này bị vợ áp chế nhiều hay sao cứ úp úp mở mở, khó hiểu 😛
    Rating của Trump đã vượt Hillary, thiên hạ chuẩn bị xem Trump hiếp đáp cả thế giới. 😀

  • Mười Tạ says:

   Ngựa con ko làm tình với ngựa mẹ, hay chó vẫn ăn thịt chó, có bộ tộc con cái ăn thịt bố mẹ khi chết thay vì mang chôn hay đốt. Mt nghĩ chỉ xét vài khía cạnh thì chưa nói lên điều gì.

   “Yêu” có lẽ loài người hiểu khác động vật, khác với cây cỏ, với lại nói mà ko ai cãi thì nói sao cũng đc, ko tính. 🙂

   Cuối cùng, rất mừng vì ko tìm thấy những “từ khoá” quen thuộc trong còm cụ Dove, phải chăng những cơn gió Nhatrang đã cuốn chúng đi. 🙂

 42. Văn Mùi says:

  Asean và Biển Đông (tiếp theo)

  Xin lỗi các bác, vì mải việc riêng mà nhà cháu bỏ qua phần Biển Đông, làm nên “ý tứ” của chủ đề này.

  Biển Đông đối với VNam là sinh mệnh tương lai. Các nước như Phi, Inđô…cũng giáp biển Đông, nhưng đất nước họ bao quanh bốn bề là biển, biển Đông chỉ là một phần lợi ích. Anh Mã ở phía dưới, chung đụng không đáng kể. Mình không giữ được biển Đông thì đúng là “không nơi ẩn nấp”, không xoay xoả đi đâu được.

  Mình cũng đừng trách nhiều các bạn khác không có lợi ích ở biển Đông “ủng hộ mình vô điều kiện” được. Chuyện này các đã nói nhiều, nhà cháu không nhắc lại nữa. Chả có gì mà “buồn quá 15 phút” cả. Ngay anh bạn Mỹ sang TQ dịp này cũng có mang phán quyết của Toà PCA ra bàn bạc với TQ được đâu. Thế nên, ta chả trách các bạn “nhỏ nhỏ” làm gì. Tất cả chỉ là “pháo đốt giao thừa thôi. Đừng như TQ lôi cả mấy ông Châu Phi vào danh sách ủng hộ, xem ra nó “quê quê” thế nào ấy.

  Mình phải biết sức mình thôi. Bao nhiêu tiền của để xây dựng hạm đội, phát triển nghề cá đúng nghĩa đã bị “bốc hơi” hết rồi. Giờ trách ai đây? Nhưng sẽ không bao giờ là quá muộn, nếu mình nhìn nhận ra vấn đề. Tướng tài thua keo này bày keo khác.

  Không khí chính trị thế giới sau phán quyết của Toà PCA là có lợi cho VN rất nhiều. Nên sớm đạt đồng thuận với các nước như Phi, Mã…về hiện thực sau phán quyết. Để sớm cùng với họ hoà nhập vào thế trận kìm giữ sự hung hăng của anh bạn Vàng 4 tốt. Đây mới là mục tiêu sống còn của nước mình. Còn thân thiện hữu hảo gì với TQ, trước mắt chỉ là sách lược thôi. Đừng cả tin đặt tất cả vào một cửa hữu hảo vờ vịt.

  Ta hãy tự cứu ta trước khi Trời cứu.

  Kính các bác.

  • TungDao says:

   Công lý có thể bị trì hoãn nhưnng chưa bao giờ bị phủ nhận. Phán quyết của tòa PCA mở ra một hướng mới cho các nước có tranh chấp tại Biển Đông theo luật pháp quốc tế, trong đó có VN.
   VN mình hiện vẫn còn trong giai đoạn khủng hoảng về chính trị, kinh tế. Có một cái gì đó dồn nén lên cả xã hội VN.
   Có dư luận cho rằng người dân không tin vào đảng. Nhưng thật ra, đảng là một tổ chức vô hình và không có quyền lực với nhân dân. Thực chất người dân không tin vào chế độ, vào chính quyền và pháp luật. Có thể nói, nước ta đang suy yếu trong một bối cảnh giặc trong, giặc ngoài.
   Giữ nước lệ thuộc vào lòng dân. Vì vậy nhà nước ta phải thật sự là một nhà nước của dân và vì dân, nếu không việc mất Trường Sa sẽ ở một tương lai gần.
   Lập trường 3 không của VN đấu tranh gìn giữ sự toàn vẹn lãnh thổ với cơ chế, thực trạng của khu vực và thế giới không bảo đảm được VN có bị xâm lấn, mất đảo. Hành động leo thang của TQ gần đây tại Biển Đông chứng minnh lập trường trên không an toàn và mong manh.

   • Hoang Phuong says:

    Tôi vẫn không hiểu nhận định của bác TungDao :”…đảng là một tổ chức vô hình và không có quyền lực với nhân dân…” ???…

    • TungDao says:

     Bác hỏi nhanh, tôi xin trả lời cũng nhanh và gọn:
     -Đảng ta là một tổ chức vô hình : lúc ẩn, lúc hiện.
     -Đảng không có quyền lực với nhân dân:
     -Quyền lực được xác lập trên cơ sở mối quan hệ và hợp tác.
     Ví dụ tôi và nhân viên. Cô (cậu) khi chưa là nhân viên, tôi không có quyền lực với cậu ấy về các quy định của cty cũng như nhân viên đó đòi hỏi phải làm đúng thủ tục với người lao động về lương, bảo hiểm,…Và, bổng nhiên cậu nhân viên nghĩ rằng ngày mai mình nên nghĩ làm. Cậu ấy có thể bất tuân mệnh lệnh từ tôi.
     Quyền lực nhà nước với nhân dân trên cơ sở của Hiến pháp và pháp luật. Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất với nhân dân. Trong các văn bản pháp quy, không có điều khoản nào đảng bắt nhân dân phải tuân thủ : nguyên tắc, điều lệ đảng cũng như nghị quyết của đảng.

    • Hoang Phuong says:

     Chào bác TungDao, nếu “…lúc ẩn, lúc hiện…” là “vô hình” thì tôi thấy hơi “gượng ép”.
     Là người dân bình thường, không phải là đảng viên dĩ nhiện tôi không có trách nhiệm phải tuân thủ điều lệ của đảng nhưng như vậy cũng không thể kết rằng “…đảng không có quyền lực…”
     Theo bác thì “Quyền lực được xác lập trên cơ sở mối quan hệ và hợp tác.” với ví dụ là việc tuyển nhân viên trong một công ty tôi thấy cũng là lạ!… Bởi vì có ai hỏi tôi rằng : Anh muốn nhận quyền lực của ai áp cho anh? (lúc nào đâu)…

 43. Văn Mùi says:

  ASEAN VÀ BIỂN ĐÔNG

  Thưa các bác,
  Chủ đề Sếu đầu đỏ bỏ Việt nam và HS làm bế tắc về biển Đông, các bác đã cho nhiều ý kiến rất bổ ích và lý thú. Nhà cháu xin gói gọn lại thành hai ý…cho nó “vuông” như sau:

  1- Vấn đề môi trường, trong đó có hiện tượng chim di cư.
  2- Vấn đề địa chính trị ở Đông nam Á.

  1-Về vấn đề thứ nhất, có thể coi như là vấn đề thuần tuý khoa học về sinh, thực vật. Nếu nước mình có được Mẹ thiên nhiên chọn để gửi gắm những loài động thực vật phong phú và quý hiếm như Sếu đâu đỏ…thì đó là cái tốt. Nhưng nhà cháu e rằng, với tốc độ tăng dân số như hiện nay, dân số đã trên dưới 90 triệu người, phân bố trên mảnh đất tương đối bé và hẹp ( khoảng 320 ngàn cây số vuông ), chạy dài hơn 2000 cây số, bề ngang có chỗ chỉ hẹp 50 cây số ( hình như rơi đúng vào Hà tĩnh nhà bác Cự ). Cộng với sự phát triển ồ ạt, vô tổ chức như hiện nay về kinh tế…nhà cháu lo rằng, người còn không có chỗ mà sống, chưa nói gì đến động thực vật hiếm quý. Đấy là chưa nói đến sự sụt lở đất ven biển ở miền Trung, nước mặn xâm thực ở đồng bằng sông Cửu long… Liệu chúng ta có bị đẩy lùi trở lại vị trí như hàng ngàn năm trước không? Nghĩ đến đây, lại nhớ đến ” Anh em nhà Vươn ” đang ra sức đắp bồi ở Tiên lãng… Tại sao không có chính sách gì cho nó “đứng đắn” để động viên anh em nhà Vươn và tạo ra hàng trăm, hàng ngàn ” anh em nhà Vươn ” trên khắp đất nước này ? Đâu phải vì mấy trăm con vịt kiếm lời. Họ đang lấn đất ra biển và giữ đất cho nước mình, cho dân mình đấy ! Ngày xưa còn có cụ Nguyễn Công Trứ thừa lệnh triều đình đốc thúc dân chúng lấn biển, ta mới có huyện Tiền hải TB và lân cận như ngày nay. Ở trong Nam bộ cũng thế, bao nhiêu sức dân, sức lính…ta mới có được vùng châu thổ mầu mỡ như ngày nay… Lẽ nào, với sự “nông nổi làm giầu” như hiện nay, chả mấy chốc mà ta phá tan tành cơ đồ mà Tổ tiên đã tốn bao máu, mồ hôi và nước mắt…mới giành và giữ được !
  Trời ơi, cứ nghĩ đến đây mà nát hết cả ruột !

  2- Về các nước ở Đông nam Á: Có lẽ đây là những mảnh vỡ, văng ra của hai nền Văn minh lớn nhất châu Á (không khéo của cả thế giới chưa biết chừng) là Trung hoa và Ấn độ. Đây là những nước nhỏ, sống manh mún ở vùng mà ngày nay chúng ta gọi là Đông nam Á.
  Trong lịch sử, họ cũng “chành choẹ” nhau ra phết theo quy luật kẻ mạnh sẽ át kẻ yếu. Hoặc tìm sự “bảo hộ” của những nước lớn hơn như Trung quốc chẳng hạn.
  Nước Việt mình cũng bị “châm chích” từ ngàn xưa bởi những anh “láng giềng bé bé” này, chứ không phải chỉ có mỗi anh Trung quốc to đùng ở phương Bắc đâu.
  Chính người Pháp, trong cuộc “đô hộ thực dân” của mình đã tạo ra xứ Đông dương hiền hoà gồm ba dân tộc chủ yếu là Việt-Lào-Khơ me. Ba dân tộc ấy từng có thời coi nhau như anh em, sống hoà thuận dưới cái ô ” bảo hộ” của người Pháp. Rồi chủ nghĩa thực dân bắt buộc phải chấm dứt. Và đó là điều tốt. Thế nhưng, vốn là những nước nhỏ trong một trật tự thế giới đối đầu nhau bởi hai khối Tư bản- Cộng sản, chủ nghĩa dân tộc đã có lúc bị ảnh hưởng, bị lợi dụng trở nên nguy hiểm, trở thành con dao hai lưỡi, một mặt kích động chủ nghĩa “sô vanh dân tộc”, bên ngoài gây hiềm khích, thậm chí xô xát với láng giềng…
  Thời hiện đại bây giờ, tính từ sau Thế chiến hai 1945, các nước này chủ yếu vẫn là những nước nhỏ, mang tinh thần dân tộc “lẫm liệt” lắm. Chiến tranh lạnh đã làm phân hoá các nước với nhau, người trong một nước cũng thế…chả cứ nước Việt mình. Cao trào là cuộc chiến tranh Đông dương lần một và lần hai.
  Một đặc điểm là, các nước Đông nam Á tuy nhỏ nhưng chẳng anh nào “hiền lành” cả, hoạ chăng có Lào, nên cũng lại tìm cái “ô bảo hộ” mới, lần này thì Mỹ “được chọn” để lãnh đạo các nước nhỏ nào muốn theo “thế giới tự do” để chống lại ” làn sóng Đỏ” đang có nguy cơ từ TQ lan qua VN…và còn lan tiếp nếu có thể.
  Số phận đã cho chúng ta được sinh ra ở một nước không lớn lắm, “nhưng không biết sợ ai bao giờ” ( nhà cháu nói nghiêm túc đấy, không lên gân đâu ). Thế cho nên, ông cha ta đã đúc kết một “Quy tắc sống” VÀNG là :

  “KHÔN CŨNG CHẾT, MÀ DẠI CŨNG CHẾT, CHỈ CÓ BIẾT LÀ SỐNG”.

  Mình chả chạy đi đâu được, phải “bám trụ” thôi, “còn cái lai quần cũng đánh”. “Thà một phút huy hoàng rồi tắt, còn hơn leo lắt cháy quanh năm”. (Xin lỗi các bác, nhà cháu có “đạo” tí thơ, tí văn của Tiền hiền, nhưng với ý tốt, không có ý định trục lợi.)

  Kính mong các bác đánh cho hai chữ Đại xá, khi nhà cháu nghĩ gì chưa phải.

  • TC Bình says:

   Kính thưa “nhà cháu” 🙂
   -Mẹ “nhà bác” ngày xưa (hoàn toàn không biết chữ) vẫn nhắc đi nhắc lại rằng: Ông Trạng Trình (?!) nói “Khôn chết, dại chết, biết sống” nhưng thực ra ý ông ta là Khôn chết, dại chết, biệt sống.
   Chả biết có phải vì tin thế nên hai vợ chồng bà mới quần nâu váy đụp, tay bồng tay bế, lếch thếch dẫn 4 đứa con vào Nam. Sau này lại đâm sấp dập ngửa chạy tiền cho 1 đứa con lo thủ tục để…biệt ?
   -Xưa chị Út Tịch nói “Còn cái lai quần cũng đánh”, nay chị Út…Hương, Cả…Phượng nói…còn cái gấu…váy D&G cũng phắn.
   “Nhà cháu” hơi bị lỗi thời, “nhà bác” quá là…lẩm cẩm 🙂

   • TKO says:

    @ Lão quân sư TC Bình:

    Cụm từ “đâm sấp dập ngửa” này quen quá, ngày xưa mẹ TKO hay mắng những đứa con “hay vội vàng hấp tấp” như TKO.

    Bây giờ, TKO mới biết khái niệm “khôn chết, dại chết, BIỆT sống”.
    Ngẫm lại … mà thấy đúng đối với bản thân TKO ghê. Cảm ơn lão quân sư nhé.
    🙂

  • Mười Tạ says:

   “KHÔN CŨNG CHẾT, MÀ DẠI CŨNG CHẾT, CHỈ CÓ BIẾT LÀ SỐNG”.
   Câu này, mt nghe từ hồi tắm mưa, từ bà cụ nội.

   Có lẽ, để hiểu, để thống nhất với nhau, cần hiểu “khôn/dại là gì?”
   Người khôn nhưng khiến người khác ganh ghét, để có lúc mạng hoạ vào thân, thì có xem là khôn ko? Người mà ai cũng nghĩ là dại, liệu có phải là dại ko?

   Mt chỉ muốn tìm hiểu nghĩa t.việt thôi.

   • Văn Mùi says:

    Kính bác Mười Tạ,
    Ý kiến của bác làm nhà cháu nhớ đến thầy giáo dạy cháu hồi cấp tiểu học. Trừ kiểm tra viết thì không kể, nếu kiểm tra vấn đáp, thầy hay đóng vai mà bây giờ người ta gọi là “phản biện”. Lúc thì thầy bảo, anh làm ơn nói to lên một chút được không, tai tôi hơi nghễnh ngãng? Lúc thì thầy lại bảo, thế à, tôi đã nói thế à?…mới đầu hơi lúng túng, tưởng thầy đùa. Sau mới biết thầy đang “luyện”. Thầy có câu mà nhà cháu còn nhớ đến hôm nay (Kính Thầy): “Học ăn, học nói, học gói, học mở.” Những câu hỏi vấn đáp nêu trên, là thầy đang luyện cho chúng cháu “học nói” đấy ạ.
    Lan man về Thầy giáo, lại tủm tỉm cười khi nghe bác hỏi. “Thầy Mười Tạ” muốn “sát hạch” chú “học trò” về cách nó hiểu các khái niệm “Khôn”, “Dại”, “Biết” đây mà…nhưng không sao. Mình đã nêu vấn đề, thì phải biết cách trình bầy cách hiểu của mình thôi. Biết “Gói” thì phải biết “Mở”, tất nhiên là theo cách của mình, có thể đúng, có thể sai, nhưng tuyệt đối phải là của mình, không được “lươn lẹo”.
    “Khôn”, “Dại” là hai mức trên và dưới của “Bình thường” (gọi cách khác là đúng mực cũng được). Đây là khái niệm chỉ thái độ, cách ứng xử trong các tình huống cụ thể nào đó trong cuộc sống. Xuất chúng hơn, có thể được gọi là khôn. Kém cỏi hơn, có thể được gọi là dại. Hai cái này có thể “đổi vai” cho nhau, tuỳ góc nhìn của người nhận xét. “Khôn thế là khôn dại, dại thế mà dại khôn”. Ai dùng cũng được, dùng cho ai cũng được.
    Nhà cháu xin đơn cử chuyện “chạy lụt” cho nó dân dã. Có người biết trước nước sẽ về, nên thu xếp đồ đạc không chịu được nước để lên chỗ cao, lương thực đủ chi dụng cho quãng thời gian lụt lội. Người vụng tính thì “nước đến chân mới nhẩy”, cuống quýt, nháo nhào, “vơ cào vơ cấu ” để chạy lụt. Thế vẫn còn hơn có người chép miệng, có gì đâu mà chạy, nước về thì mang cái áo tơi lên đê ngồi nhìn nước…, biết đâu lại có người thuê chuyển ít đồ…lại có cái bỏ vào miệng…
    “Thánh nhân đãi kẻ khù khờ”, “Mèo mù vớ cá rán”… Là để chỉ sự “may mắn ngẫu nhiên”, lại còn được an ủi “Ở hiền gặp lành”…
    Các khái niệm “Khôn”, “Dại”, “Biết” cũng có thể dùng cho các mối quan hệ lớn hơn…cho tới quan hệ chính trị giữa các nước . Đây chính là ý nhà cháu muốn dùng. Nó như là chơi cờ vậy. Người chơi cờ giỏi là người đoán được đối thủ nghĩ gì, sẽ làm gì…để còn tính nước đi cho mình. “Lạc nước hai xe đành bỏ phí. Gặp thời một tốt cũng thành công”. “Thế Chiến quốc, thế Xuân Thu, thời đã thế, thế thời phải thế”. Ở đây, không thể nói giữa Đặng Trần Thường và Ngô Thì Nhậm ai “khôn” hơn ai và ai “dại” hơn ai được. Họ là những kẻ sỹ Bắc hà tài giỏi và khôn ngoan. Nhưng than ôi, “Người tính không bằng Giời tính”. Họ “biết” cả đấy, nhưng vẫn là nạn nhân của số phận lịch sử trớ trêu…
    Vậy bàn cờ địa chính trị Đông nam Á có thể vận dụng “Biết” vào đây được không? Nhà cháu nghĩ có thể được. Chỉ cần vận dụng Nguyễn Trãi là đủ: lấy “Nhân nghĩa thắng hung tàn”, lấy “Trí nhân thay cường bạo”. Xu thế mong muốn bình đẳng giữa các nước, không phân biệt lớn-nhỏ, mạnh-yếu…xu hướng vươn tới những giá trị nhân văn cao cả, hoà bình, thịnh vượng chung sẽ thắng xu thế “lấy thịt đè người”, “Khôn lỏi”, “Sống chết mặc bay…” Chả ai dại trên thế gian này! Ai cũng muốn chơi “bền vững” với người chính trực, đứng đắn. Kiểu sống lươn lẹo “Đi với Bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy” sớm muộn cũng bị nhận chân. Lúc ấy đừng tự trách mình “sao bị lỡ tầu”.
    Nông cạn vài dòng, mong bác thông cảm, cái gì không “xài” được, mong bác quăng lại cho nhà cháu “gia công” thêm.
    Kính bác.

 44. Mười Tạ says:

  Cam có tờ báo tiếng Anh khá nổi tiếng, viết để thế giới đọc, trong đó có mt.

  Hồi nãy ngẫu nhiên vào, thấy bài đầu trang nhất nói Việt nam nhập hàng ngàn khối gỗ từ đàn (rosewood) từ Cam với giấy phép giá mạo, scan chữ kí của ông bộ trưởng nông lâm thuỷ sản Cam đã nghĩ hưu.
  http://m.phnompenhpost.com/national/rosewood-exports-vietnam-achieved-fake-signatures-official
  Kéo xuống vài tin là tin Cam bắt mười mấy người Việt, kiểm tra ko có hộ chiếu.

  Chà, “bạn” quan tâm ta thế đấy, và muốn thế giới biết những tin thế đấy. 🙂

 45. VA says:

  BĐ như cái đình giữa làng, mỗi ô có 1 manh chiếu, nay TQ muốn chiếm làm của riêng là việc rất khó, sẽ động chạm đến các lão làng. Đáng lo nhưng ko đáng sợ.
  Campodia thì khác, là nỗi sợ ám ảnh của 1 VN có hình thế địa lý mỏng, kéo dài. Thực tế chiến tranh cận đại cho thấy, ko mượn được đất Lào và Camp thì VN khó bề thủ thắng. Chẳng phải ngẫu nhiên hay tốt bụng mà VN đã từng gửi quân tình nguyện sang Lào và Camp, cái thế địa chính trị bắt buộc phải vậy.
  Nhìn trên bản đồ thấy Lào và Camp áp vào cái lưng mỏng manh của VN, nếu TQ biến nó thành 1 mũi dao thì VN coi như thúc thủ. Điều trớ trêu là phản ứng của VN chống lại điều đó lại vô cùng nhạy cảm, các loa rè ở Liên Hợp Quốc sẽ lu loa là VN xâm lược này nọ và sau đó VN sẽ cô đơn hơn bao giờ hết.
  Trong chiến tranh để thủ thắng luôn cần tạo ra 1 hậu phương an toàn. VN rất cần Lào và Camp cho ván cờ máu với TQ. Giữ được lào và Campodia trung lập, TQ sẽ ko dám động thủ.
  Các “Khổng Minh” ở Bắc Kinh thừa biết điều đó nên lâu nay vẫn âm thầm xoáy vào Lào và Camp, bề ngoài thì diệu võ giương oai ở BĐ ra điều ăn sống nuốt tươi.
  Lào là ẩn số, còn Campodia đã là nguy cơ hiện rõ. 1 Hunsen từng trải nhưng tham quyền cố vị, 1 đảng đối lập với kẻ đứng đầu là người gốc TQ, y như Pôn Pốt xưa kia, 1 quân đội với nhiều tướng lĩnh từng tu nghiệp ở TQ. Hunsen mà gục là loạn ngay.
  Theo chỗ tôi biết thì các cao thủ của tc2 ở đấy khá nhiều, nhưng tình báo bắc Kinh chắc cũng ko ít. VN muốn gối cao ngủ ngon e rằng phải nắm cho được lực lượng đặc biệt và an ninh quân đội nước này. Kế bền vững hơn là có được lòng dân campodia.

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Bác hơi quá tin vào tc2 đấy. Bác nên đọc kỹ lại Hồi ký Trần Quang Cơ để có cái nhìn đủ hơn về lực lượng này, nhất là những chi tiết liên qua đến những phát ngôn của LĐA.

  • Hai Cù Nèo says:

   Nói cứ như thánh nhỉ 🙂

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Hôm qua đã post còm nhưng không hiểu sao chẳng thấy hiện. Đành còm lại.
   Hình như cụ VA hơi quá lạc quan về tc2? Vụ Forma, sân bay Nước Mặn…tc2 ở đâu? Có lẽ cụ đọc lại kỹ hơn Hồi ký Trần Quang Cơ, nhất là những ý kiến của LĐA để có cái nhìn đầy đủ hơn.

 46. krok says:

  Cự Formosa làm kinh tế giỏi thật:

  Căn biệt thự “khủng” của ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh có mặt tiền hướng ra quốc lộ 1A, tọa lạc tại khu đất vàng, thuộc khu phố 5, phường Nam Hà, TP.Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh).

  Theo quan sát của phóng viên phapluatplus.vn, kiến trúc dinh biệt thự của ông Võ Kim Cự được thiết kế theo phong cách biệt thự cao cấp đặc biệt, màu trắng xám, đẹp kiêu sa, lộng lẫy, cao 3 tầng, tường gạch và ngói màu xám rất giá trị.

 47. Mười Tạ says:

  Biết đâu, một blogger người Cam có viết một bài (tiếng khơ me nên mt ko biết) đại ý là: bế tắc biển Đông, tại sao các nước khác lôi kéo chúng ta vào tranh chấp, trong khi chúng ta ko có lợi ích gì ở đó để phải xung đột với Tq.

  Để thêm bạn bè, nên đặt mình vào vị trí của họ, đổ lỗi, chửi bới chỉ có tác dụng ngược.

  Nói chuyện đến Cam, mt chưa nghe ai nhắc đến công chúa Ngọc Vạn, và chúng ta có mối quan hệ với Cam khắn khít và sớm hơn nhiều, từ thời các chúa Nguyễn Đàn Trong.

  Nhìn chung, còm sĩ Hang ta ko đọc nhiều lắm đâu, cảm tính thì nhiều, ít thông tin.

  • Thư Hận says:

   Mặc dù có phần động chạm đến bản thân, song thú thật là bác Một Tấn nhận định rất đúng ! 👍 Phải cảm ơn bác về điều đó. Người Việt mình khi bày tỏ bức xúc thường dễ trượt vào cảm tính dân tộc chủ nghĩa, rồi hăng tiết lên thành cực đoan luôn. 😷😊

  • VA says:

   MT nói thế nào chứ truyền thống Camp nghe TQ xui dại cũng đã có từ xưa. Vua gì đó của Camp nghe lời xúi của triều đình TQ, làm thịt 3000 người Việt ở kinh đô, khiến cho Chúa Nguyễn nổi giận mang quân sang làm cỏ.
   Đọc lâu rồi ko nhớ chi tiết 🙂

   • Mười Tạ says:

    Có lẽ, là sự kiện sau khi công chúa Ngọc Vạn sang làm dâu, có ảnh hưởng lớn đến triều đình Cam. Nhưng có lần một ông chúa Nguyễn vì muốn có vật tài vật lực đánh đàn ngoài đã đánh úp thành Nam Vang, cướp vô số châu báu. Sau đó là sự kiện Cam “làm ngơ” để cộng đồng người Hoa làm thịt cộng đồng người Viêt.

    Có lẽ, thời các chúa Nguyễn, Cam là nơi tranh giành của Việt và Thái. Tq chưa thò tay đến đc.

  • PV-Nhân says:

   * Góp ý M-Tạ: Phải viết Đàng Trong thay vì đàn…
   – Người VN ít đọc sách: rất đúng. Chuyện Công chúa Ngọc Vạn, con Sãi Vương Nguyễn Phúc Nguyên và Mạc thị phu nhân rất ít người biết, bởi không tìm hiểu tường tận công cuộc ” Mở cõi vào phương nam từ các chúa Nguyễn”. Ngay sách giáo khoa sử cũng không nhắc tới. Tôi nhắc sơ qua
   _ Tiên chúa Nguyễn Hoàng vào trấn Thuận Hóa năm 1600. 10 năm sau 1611. Tiên Chúa chiếm thêm đất Phú Yên của người Chiêm.
   – 1613, T-Chúa qua đời truyền ngôi cho con trai thứ 6 là Nguyễn Phúc Nguyên. Tiên Chúa di huấn: ” Thuận Quảng là hiểm địa, nơi anh hùng dụng võ. Vậy con phải thương dân, lo cho dân, rèn luyện quân sĩ dựng nghiệp lâu dài”
   -Nguyên T.Chúa có 5 trai đầu tên chỉ hai chữ là Nguyễn Hải, Nguyễn Dinh…Khi phu nhân hoài thai con thứ sáu, năm mơ thấy chữ Phúc rơi vào bụng. Bởi vậy đặt tên con trai là Nguyễn Phúc Nguyên là vậy ( từ đó họ Nguyễn đều lấy chữ Phúc làm tên đệm mãi đến sau này ( Bảo Đại: Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy). Phúc Nguyên sùng đạo Phật nên dân xưng tụng là Sãi Vương hoặc Chúa Sãi. Chúa lại nhờ Giáo sĩ Bồ Đào Nha Jean de la Croix dậy người Việt nghề đúc súng, mở phường đúc súng ở Thuận Hóa…
   – Mới lên ngôi, sứ thần Chân Lạp ( Cam bây giờ) sang cống lễ xưng thần, ngỏ ý muốn làm con rể nước Việt…Chúa hội ý quần thần, cho rằng đây là cơ hột tốt hòa hiếu Chân Lạp đánh chiếm Chiêm Thành. Công Chúa Ngọc Vạn lên đường làm dâu Chân Lạp.
   – khoảng 10 năm sau, vua qua đời. Chân Lạp biến loạn…Bà Ngọc Vạn mang hai con chạy về trú ở Đồng Nai ( Biên Hòa bây giờ). Bà ngầm cho người báo tin Chúa Hiền Nguyễn Phúc Tần. Chúa cho 3000 quân sang Chân Lạp hỏi tội vua Chân Lạp Rama Chan, tha tội chết nhưng buộc phải triều cống. Riêng hai con trai Ngọc Vạn là Baton và Angon được quyền cai quản toàn vùng Thủy Chân Lạp ( tức miền nam kể từ Biên Hòa…). Nhưng người Việt đầu tiên vào vùng này canh tác.
   * Năm 1660, Rama Chan mất, anh em Baton trở thành vua chân Lạp….

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Đúng zậy.
   Cần đặt mình vào vị trí của họ để …biện chứng. Xưa kia quan hệ giữa các vua nhà Nguyễn với Miên đã có vấn đề rồi. Đến thời Hun, một mặt Hun phải dựa vào Việt khi còn trứng nước mặt khác là người Miên, Hun thể không chịu ảnh hưởng của lịch sử dân tộc. Còn Việt, giúp Hun đánh Khơ me Đỏ nhưng cuối trận lại “ép PhnomPenh chấp nhận đòi hỏi quá đáng của Bắc Kinh về vấn đề SNC Campuchia” (Trần Quang Cơ), ép Hun phải để cho Khơ me đỏ tham gia Chính phủ liên hiệp lâm thời. Bây gì thì Hun đã đủ lông đủ cánh. Việt thì vẫn nghèo rớt mồng tơi, chỉ trên răng dưới nghị quyết. Ốc chẳng mang nổi mình ốc. Các Doanh nghiệp của Việt sang Miên làm ăn hầu hết chỉ nhòm ngó gỗ trong rừng của Miên mà thôi. Phá hết rừng trong nước thì xuất khẩu phá rừng sang nước khác ! Hun cần tiền mà Việt thì không có. Đành phải cay đắng ngậm ngùi nhìn Hun đi theo tiếng gọi của tiền để đến vời Tàu. Biển Đông với Hun cũng phải được quy ra tiền. Cay đắng làm sao!

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Ngọ lại xin lỗi vì sự cẩu thả. Dòng thứ 4 xin được thêm chữ “không” để thành “Hun không thể không chịu ảnh hưởng…”

 48. TranVan says:

  Đất lành chim đậu ?
  BBC :
  “Ông Trương Đình Anh, Tổng Giám đốc của tập đoàn FPT trong thời gian từ 3/2011 cho tới 9/2012, vừa đưa vợ và bốn con trai sang Mỹ sống, một đồng nghiệp từng làm việc với ông tại FPT xác nhận với BBC Tiếng Việt.”

  Hay chim “báo bão” ?

  • Hai Cù Nèo says:

   Chim không bay đi tìm đất lành mà đất lành mở rộng ra để bao luôn chỗ chim đậu 🙂

 49. Việt says:

  ” TungDao says:
  July 25, 2016 at 3:49 pm
  Giữa VN và Cam không có sự khác biệt về tính lưu manh.
  Nhiều người cho rằng Hun vô ơn với VN. Vậy với TQ, dân TQ cũng có quyền phán xét như vậy với VN.
  Chính trường Cam có nhiều bất ổn, trong đó có nguyên nhân Hun thân VN, dâng đất cho VN. ”

  Không biết bác Tùng Dao có phải là ngưòi Việt khg? Nếu bác là ngưòi Việt thì đây là lần đầu tiên tôi đựơc biết có ngưòi Việt công nhận ông Hun Sen DƯNG ĐẤT cho Việt Nam . Nếu đúng vậy chúng ta nên yêu cầu chính quyền VN trả lại đất cho nhân dân Campuchia, đây là việc làm hợp lý để tránh trình trạng tranh giành, thù địch của một số ngươi Campuchia với Việt Nam .

  Bác Tùng Dao có thể chi tiết những vùng đất nào của Campuchia đã được ông Hun sen DƯNG cho Việt Nam không ạ ?
  Lần mò trong mạng tôi thấy bài ông Hun Sen đã có những cố gắng làm minh bạch đường biên giới Việt – Cam , bằng bản đồ gốc của LHQ . Với mục đích chống lại những cáo buộc ông dưng đất cho Việt Nam .

  http://www.bbc.com/vietnamese/world/2015/07/150706_hunsen_viet_border

  • Việt says:

   Có thêm bài :
   ” NÓNG:Thủ Tướng Hun Sen lên tiếng cảnh báo sẽ có chiến tranh với Việt Nam nếu…” mời các bác cùng xem

   http://mangbongda.us/nong-thu-tuong-hun-sen-len-tieng-canh-bao-se-co-chien-tranh-voi-viet-nam-neu….html

  • VA says:

   Tung Dao là điệp viên mạng của Bắc Kinh, biệt hiệu là Đào Tung. Rất có thể là đệ tử ruột của Đặng Tiểu Bình vì cũng dùng từ “lưu manh” y chang ông này năm 79 🙂

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Là bản đồ được Pháp in, LƯU ở LHQ . Hun không dại gì dâng đất cho Việt mà PHẢI CHẤP NHẬN biên giới đã tồn tại trong thời cả 3 nước Đông Dương là thuộc địa của Pháp. “Dâng đất” là luận điệu của phe đối lập với Hun.

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Quá khứ quan hệ Việt – Miên cũng chẳng tốt đẹp lắm, không nói đến chuyện của các vua nhà Nguyễn xưa kia với các vua của Miên. Đối với chế độ Hun thì VN đã từng ” ép PhnomPenh chấp nhận đòi hỏi quá đáng của Bắc Kinh về vấn đề SNC Campuchia” (Hồi ký Trần Quang Cơ). Chắc chắn, trong suy nghĩ của Hun, Việt Nam cũng chẳng trong sáng, thủy chung gì. Bây giờ Việt Nam cũng chỉ trên răng dưới nghị quyết, tiền chẳng có để “giúp” Hun. Ốc chẳng mang nổi mình ốc. Hơn nữa, các doanh nghiệp Việt sang Miên cũng chỉ nhăm nhòm ngó vào rừng của họ để tìm cách đốn gỗ mang đi bán kiếm lời mà thôi. Bởi vậy, Hun bỏ Việt theo Tàu để kiếm cái Lợi là đương nhiên.

  • Cốt Thép says:

   Cảm ơn bác VIỆT đã phát hiện và thông báo cho mọi người về sự kiện này.

   @ Tung Dao nên có ý kiến cải chính lại đi.

   Nếu @ Tung Dao không cải chính việc không có thật là : Việt Nam và Cam Phu Chia lưu manh và Hun dâng đất cho Việt Nam thì đề nghị Tổng Cua xóa Cmt đó của @ Tung Dao vì đã miệt thị phỉ báng hai dân tộc, hai nhà nước VN và CPC, xuyên tạc sự thật vi phạm điều 8 Quy tắc ứng xử :
   8.Không miệt thị hay phỉ báng chế độ dẫn đến bị qui kết tội chính trị.

   trân trọng cảm ơn tất cả các quý còm sĩ đã đọc cmt này.

   • Cốt Thép says:

    Tất cả độc giả đồng ý tham gia Cộng đồng Hiệu Minh Blog đều theo những Quy định dưới đây

    1. Độc giả mọi lứa tuổi và khả năng đều có thể tham gia cộng đồng
    2. Các đóng góp phải văn minh, lịch sự.
    3. Ý kiến ngắn gọn, tránh mất tập trung vào chủ đề đang bàn thảo.
    4. Không có hành vi quậy phá, lăng mạ, ý kiến phải mang tính xây dựng.
    5. Nội dung không gây chướng tai, gai mắt: diễn đàn không chấp nhận các ý kiến mang giọng tấn công cá nhân bao gồm phỉ báng, hăm dọa, khiếm nhã về tình dục, sắc tộc, tôn giáo hay đức tin.
    6. Không gửi ý kiến mang tính chất quảng cáo.
    7. Không mạo danh
    8. Không miệt thị hay phỉ báng chế độ dẫn đến bị qui kết tội chính trị
    9. Không dùng tên truy cập không phù hợp (khiếm nhã, quấy rối)
    10. Không lạm dụng chức năng khiếu nại.
    11. Không dùng nick khác nhau
    12. Không đăng ảnh sex, tội ác. Không đăng ảnh các nghi phạm của các trọng án, nếu đăng phải che mặt.

    • Mười Tạ says:

     Cảm ơn cụ cT soạn ra bản thảo điều lệ công phu.

     Những còm như của cụ TD vừa rồi có thể xem là vớ vẫn trên mạng, bỏ qua cũng đc. Nhưng nếu tôn trọng ko gian chung, nơi mọi người trao đổi khá thường xuyên với nhau, thì nên có trách nhiệm hơn. Nhưng ý đụng chạm đến nhiều người cần cân nhắc, có nguồn tin rõ ràng.

    • Cốt Thép says:

     @mt : Quy tắc ứng xử không phải do Cốt Thép soạn mà là của TỔNG CUA soạn,

     Linhk https://hieuminh.org/qui-tac-ung-xu/

     @TKO : Lỡ lời là chuyện “phình phường”, bởi vậy Cốt Thép mới nói @ Tungdao cải chính.

   • TKO says:

    @ Bác Cốt Thép:

    TKO nhớ không nhầm, lúc xưa, bác VA từng đặt dấu hỏi về “tuyên giáo lạ” đối với bác TD?
    Trong một comment khác, bác TD từng xác nhận bản thân là cán bộ tuyên huấn/giáo đã ở chiến trường Lào hay CPC gì đó ạ. Có thể là bác TD đã lỡ lời???

  • TungDao says:

   Bác Việt:
   “Chính trường Cam có nhiều bất ổn, trong đó có nguyên nhân Hun thân VN, dâng đất cho VN.”. Bổ nghĩa cho câu dưới:
   “Sắp tới có bầu cử tại Cam. Để bảo vệ mình cũng như đảng cầm quyền của Hun. Hun đã học VN.”
   Nếu nói về văn phạm : “Chính trường Cam có nhiều bất ổn” là chủ ngữ và vị ngữ : “trong đó có nguyên nhân Hun thân VN, dâng đất cho VN”. Vị ngữ bổ nghĩa cho chủ ngữ, hơn nữa câu : “chính trường Cam có nhiều bất ổn”, bản thân câu này đã mang tính khách quan.
   Có thể do cách viết, cách diễn đạt nên đã làm cho bác cũng như các bác khác hiểu theo cách suy diễn, tư duy của mình và tùy ý phán xét.
   Còm hay recòm đôi khi không nhất thiết phải viết huỵt toẹt ra bởi một sự vật, hiện tượng mà bản chất của nó ai cũng có thể hiểu, cũng biết.

   Rất cám ơn bác Ngọ 1000 ngàn USD đã có recòm công tâm và đúng bản chất của câu chuyện.
   Cám ơn :
   -Lão Vĩnh An đã recòm. Tuy có đùa nhưng vẫn có ý ám chỉ với một dụng ý khác. Thời gian đầu khi tham gia HC, chính lão đã phán : TungDao là một dư luận viên.
   -Bác Cốt Thép là một thành viên HC và là một người tôi rất tôn trọng. Rất cám ơn các ý kiến xây dựng của bác nhưng, tôi, TungDao hoàn toàn không lỡ lời.
   -Bác Mười Tạ. Bác rất quen nhưng cũng rất xa lạ.
   -Chị TKO : cám ơn chị đã có ý đỡ lời rất chân thành.

   TungDao, tôi, có tham gia chiến trường Cam, Lao. Nhiệm vụ : tuyên huấn, dân vận thuộc phòng chính trị Sư đoàn 2. Hiện nay đang hoạt động chuyên ngành kỹ thuật phát thanh-truyền hình.

   Hôm nay vì bận công việc đến tối mới về nên recòm chậm nhưng qua ý kiến của các bác giúp tôi hiểu HC hơn và hiểu mình hơn.
   Trân trọng.

   • TungDao says:

    Có một lần tôi trao đổi với một người bạn của anh Cua : Có bao giờ, lão Cua là một điệp viên?. Không, không bao giờ, hắn là một người yêu nước.
    Kết luận:
    -Tình bạn được xây dựng bằng niềm tin.
    -Suy diễn, ngờ vực thiếu căn cứ là nguyên nhân vì sao VN mình nuôi mãi không lớn.

    • Hai Cù Nèo says:

     Hãy cứ tin cho đến khi không thể tin nữa hoặc bổng dưng hết tin. Chuyện đó diễn ra lâu nay mờ.

  • vangta says:

   Tại sao chưa gì các bác đã vội qui chụp bác Tung Dao .Đây có lẽ là bằng chứng nhượng đất của Campuchia .Nếu lãnh thổ bị cắt cho nước khác thì gọi là gì nhỉ ?
   Tôi từng comm rằng VN mất nhiều hơn được .Được hai cái làng ấy thì mất một người bạn ,đấy mới là mất lớn …
   http://www.bbc.com/vietnamese/mobile/vietnam/2012/06/120618_cambodia_vn_border.shtml

   • TungDao says:

    2 làng mà BBC điểm tin không thuộc VN bác Vangta ạ.
    Đó là một cái bẫy :
    -Vu khống Hun nhượng, dâng đất cho VN.
    -Áp đặt VN hoạch (phân) định biên giới VN-CAM theo quan điểm của Brévié 01/1939 trên biển bao gồm quần đảo Thổ Chu, quần đảo Hải tặc và Sở Địa dư Đông Dương 1954 trên đất liền với tổng diện tích mà VN đã “chiếm đoạt” khoảng 100km2.
    Thời điểm 1939, luật pháp quốc tế quy định lãnh hải chỉ 3 hải lý, chưa có quy định về vùng đặc quyền về kinh tế và thềm lục địa.

    Biên giới VN-CAM không có tranh chấp. Việc vu khống, gây nhiễu có nguyên nhân từ việc kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan từ Sam Rainsy (SRP) và Trung Quốc.

 50. Christopher Vu says:

  Đọc entry “Sếu Đầu Đỏ….” này tôi chợt nhớ lại thời thơ ấu đã từng “tay ôm 1 con cầy” cùng “kẹp nách vài bó rau muống” từ Hoa Lư tới Hải Phòng hầ̉u theo “tầu há mồm” vào Nam năm 1954, để rồi 21 năm sau đó lại tiếp tục kiếp “Sếu Đầu Đỏ….” với 1 “Rổ Giá Sống” rời bỏ Việt Nam “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” ngay và luôn cho đến nay.

 51. CD@3n says:

  – Tưởng thuật tại chỗ cuộc thi thả chim câu ( không phải Dove)
  Thực hiên : Mc Tạ biên…Thùy ( không lien quan gì dến Tạ biên Cương- em bà Loan bích 100 kg) :
  ‘Hôm nay ngày lành tháng tốt, trời nắng đẹp, gió thổi vừa phải, nhiệt độ không quá cao, xòm Đình-Tứ tổ chức thi thả chim, không khí lễ hội rất hồ hởi, phấn khởi, quà bánh đủ loại, bim bim, nước giải khát C2, rồng đỏ, trà xanh 0o Dr.Thanh..tràn ngập từ sang sớm, đảm bảo vệ sinh ATTP và chứa lượng chì (Pb) theo qui chuẩn và không có ruồi chết “đúng qui trình” !
  Các Cụ mang theo chim, đang lần lượt được xe ôm chở đến…tiếng loa phường oang oang hướng dẫn các Cụ mang chim vào địa điểm tâp kết, nhắc nhở các Cụ đưa chim ngang ngực, không chen lấn xô đẩy ảnh hưởng đến chim, từng người một, làm thủ tục khai báo kiêm tra chim theo qui định.
  Sắp đến giờ khai mạc cuộc thi, không khí “chim trường” trở nên tưng bừng náo nhiệt lạ thường, trên khán đài, đã tề tựu đông đủ các quan chức xã đương nhiêm, các nguyên cựu, các khách quý là “cây đa cây đề “ thi chim…loa phường đang phát oang oang bài hát : bác vẫn cùng chúng cháu hành quân…! Các cháu thanh thiếu niên đang náo nức chờ xem chim các Cụ tung bay lên cao, dưới nến trời xanh và cả rừng cờ đỏ tung bay trong gió ở phía dưới..! loa phường đã chuyển sang phát bài hát giục giã lòng người : như có bác trong ngày vui đại thắng…!
  Bông nhiên…tiếng loa phụt tắt, chỉ còn nghe tiếng gió thổi, tiếng cờ bay phần phât, tiếng người lao xao, tiếng tu ừng ực những chai C2,rồng đỏ, Dr.Thanh…rổi bỗng có tiếng loa cầm tay chạy pin thông báo từ ban tổ chức : chân thành xin lỗi bà con cô bác, cuộc thi chim các Cụ tạm hoãn vì “mất điện bất khả kháng”,ban tồ chức xin kiểm điểm sâu sắc và rút kinh nghiệm tới cùng, cho lần tổ chức sắp tới…Mong tất cả, nhất là các Cụ có chim, thông cảm, đem chim vê, chăm sóc chu đáo, chuẩn bị thi chim lần sau. Ban tổ chức sẽ tổ chức hội đồng điêu tra nguyên nhân “mất điện’, và hứa đền bù các Cụ có chim theo số lượng chim mà các Cụ mang theo,sau khi đã cân đối quỹ của Xã để chi trả các khoản tiển mà xã đang ghi nợ tại các quán ăn uống “tiếp khách” lâu nay…chân thành cáo lỗi củng toàn thể quý bà con và quý Cụ thi chim..!
  ————————————
  🙂 :mrgreen: XD

  • CD@3n says:

   nhờ chủ blog delete bớt hộ 1 hiện thị ! xin cảm ơn rất nhiểu .

 52. CD@3n says:

  – mời xả stress tý xíu :
  ———————-
  – Tưởng thuật tại chỗ cuộc thi thả chim câu ( không phải Dove)
  Thực hiên : Mc Tạ biên…Thùy ( không lien quan gì dến Tạ biên Cương- em bà Loan bích 100 kg) :

  ‘Hôm nay ngày lành tháng tốt, trời nắng đẹp, gió thổi vừa phải, nhiệt độ không quá cao, xòm Đình-Tứ tổ chức thi thả chim, không khí lễ hội rất hồ hởi, phấn khởi, quà bánh đủ loại, bim bim, nước giải khát C2, rồng đỏ, trà xanh Dr.Thanh..tràn ngập từ sang sớm, đảm bảo vệ sinh ATTP và chứa lượng chì (Pb) theo qui chuẩn và không có ruồi chết “đúng qui trình” !
  Các Cụ mang theo chim, đang lần lượt được xe ôm chở đến…tiếng loa phường oang oang hướng dẫn các Cụ mang chim vào địa điểm tâp kết, nhắc nhở các Cụ đưa chim ngang ngực, không chen lấn xô đẩy ảnh hưởng đến chim, từng người một, làm thủ tục khai báo kiêm tra chim theo qui định.
  Sắp đến giờ khai mạc cuộc thi, không khí “chim trường” trở nên tưng bừng náo nhiệt lạ thường, trên khán đài, đã tề tựu đông đủ các quan chức xã đương nhiêm, các nguyên cựu, các khách quý là “cây đa cây đề “ thi chim…loa phường đang phát oang oang bài hát : bác vẫn cùng chúng cháu hành quân…! Các cháu thanh thiếu niên đang náo nức chờ xem chim các Cụ tung bay lên cao, dưới nến trời xanh và cả rừng cờ đỏ tung bay trong gió ở phía dưới..! loa phường đã chuyển sang phát bài hát giục giã lòng người : như có bác trong ngày vui đại thắng…!
  Bông nhiên…tiếng loa phụt tắt, chỉ còn nghe tiếng gió thổi, tiếng cờ bay phần phât, tiếng người lao xao, tiếng tu ừng ực những chai C2,rồng đỏ, Dr.Thanh…rổi bỗng có tiếng loa cầm tay chạy pin thông báo từ ban tổ chức : chân thành xin lỗi bà con cô bác, cuộc thi chim các Cụ tạm hoãn vì “mất điện bất khả kháng”,ban tồ chức xin kiểm điểm sâu sắc và rút kinh nghiệm tới cùng, cho lần tổ chức sắp tới…Mong tất cả, nhất là các Cụ có chim, thông cảm, đem chim vê, chăm sóc chu đáo, chuẩn bị thi chim lần sau. Ban tổ chức sẽ tổ chức hội đồng điêu tra nguyên nhân “mất điện’, và hứa đền bù các Cụ có chim theo số lượng chim mà các Cụ mang theo,sau khi đã cân đối quỹ của Xã để chi trả các khoản tiển mà xã đang ghi nợ tại các quán ăn uống “tiếp khách” lâu nay…chân thành cáo lỗi củng toàn thể quý bà con và quý Cụ thi chim..!
  ————————–
  🙂 :mrgreen: XD

 53. CD@3n says:

  – xin mời xem, rồi “tự so sánh” , không nên cmt, “nhậy cảm” :
  ————————
  1/ dòng giống quý tộc : bà Tôn nữ thị Minh có phát biểu “nổi tiếng:” khi VN bị chỉ trích về nhân quyền, đàn áp người dân tại buổi họp báo tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Hoa Kỳ vào tháng 10 năm 2004:

  “Trong gia đình chúng tôi có những đứa con, cháu hỗn láo, bướng bỉnh thì để chúng tôi đóng cửa lại trừng trị chúng nó, dĩ nhiên là trừng trị theo cách của chúng tôi. Các anh hàng xóm đừng có mà gõ cửa đòi xen vào chuyện riêng của gia đình chúng tôi.”

  2/ Dáng đứng bến tre : Bà Nguyện thị kim Ngân, chủ tịch Quốc hội khóa 14 ,phát biểu tại tiếp xúc báo chí sau khi tái cử ngày 23/7/2016 :
  “Vai trò dân chủ rất quan trọng. Ngay trong gia đình, nếu bố mẹ không tôn trọng con cái thì ra đời con cái không tôn trọng người khác. Quyền của trẻ em không phải ở chỗ được chăm sóc, bảo vệ mà còn là quyết phát triển, nói lên tiếng nói của mình. Một đất nước mà không có dân chủ thì lòng dân sẽ không yên, không có sự đồng thuận xã hội”,
  ————————
  🙂 :mrgreen: XD

  • Mười Tạ says:

   Hồi xưa xem phim Bao Công, thường nghe câu: ngài (vua) yêu dân như con.

  • hahien says:

   Bổ sung thêm:

   3) Một bà nữa là nguyễn Thị Hồng Ngát, Cục phó (hay cụ trưởng không nhớ) Cục Điện ảnh, cũng có lần phát biểu “Con không chê cha mẹ khó, Chó không chê chủ nhà nghèo” khi cũng nói về mối quan hệ nhà nước – công dân.

   • HỒ THƠM1 says:

    Cục trưởng hay cục phó cũng là…Cục! 🙂
    …Vì thế mới có câu vè như ri:
    Ba mụ cùng ở một lồng
    Một mụ có Hồng hai mụ thì không! :mrgreen:

   • CD@3n says:

    – bà Hồng Ngát là “nguyên” phó cục trưởng cục điên ảnh VN, có danh hiêu “nghệ sĩ ưu tú”, hiện đã nghỉ hưu. Qua các phát biểu và thái độ của bà trước những diễn biến “thời cuộc”, có thể thấy bà có dạng hình sin ( gần thuyết cây sậy …Dove !). Tuy nhiên, gần đây nhất, bà ký tên trong kiên nghị gồm những “người nổi tiếng” trong làng điên ảnh VN, gửi PTT Vũ đức Đam, đề nghị xem xét lại việc “cổ phẩn hóa” hãng phim truyện VN ( sát mép nước hỗ Tây trên đưỡng Thụy khuê), phản đối việc bán hãng phim cho chủ đầu tư “vận tải thủy”, và cách định giá trị “bèo bọt” của một hãng phim truyện đã có “tiếng tăm” trong LS đi cùng vơi những tác phẩm điên ảnh và những đạo diễn, viêt kịch, quay phim , diễn viên, nghệ sĩ “nổi tiêng” 1 thời như Trà Giang, Hồng sễn, trần lực..cùng những tên phim như ‘chung một dòng sông’, “vĩ tuyến 17 ngày và đêm”…vân vân và vân vân. Hiên lá thư kiến nghị chưa rõ hồi âm, đang ở trong ‘im lặng đáng sợ” ! :mrgreen:

 54. CD@3n says:

  – đầu tuần, mời các bạn xem , tham khảo, rất nhiểu điểu thú vị, suy ngầm…cảm ơn chủ blog cho hiện :
  ————————
  “Ba tôi cứng rắn với họ thì đúng. Nhưng những người nói ông là một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến tranh Biên giới năm 1979 có lẽ là không hiểu lịch sử. Suốt thời phong kiến của chúng ta, họ đã vì ghét ông vua nào mà đem quân xâm lược mảnh đất này? Không vì cha tôi, họ vẫn tìm cách chiếm Hoàng Sa, Trường Sa, rồi bây giờ là âm mưu chiếm toàn bộ biển Đông. Họ chẳng ghét ai cả.”
  “Chỉ có một lý do duy nhất, ý đồ xâm lược của họ là không bao giờ thay đổi. Ba tôi, mang trong mình bản năng của người Việt suốt chiều dài lịch sử: không cần biết họ mạnh thế nào, nhưng anh cứ xâm phạm biên giới chúng tôi là chúng tôi đánh.”
  “Còn nói về sự cứng rắn với họ, ba tôi có lẽ không thể so với cụ Lý Thường Kiệt. Bậc tiền nhân ấy đã chủ động đánh phương Bắc ngay khi họ lộ ý đồ sang xâm chiếm nước Việt. Trừ những kẻ bán nước, còn thì, đã là người Việt Nam, nếu thực sự yêu dân tộc này, nếu thực sự yêu đất nước này, sẽ đều hành động như thế, bất kể kẻ thù có mạnh và dã tâm đến đâu.”
  “Ba tôi, như bao người Việt yêu nước bằng cả trái tim mình, đã luôn hiểu rằng, họ là mối đe dọa truyền kiếp, là dân tộc mà trong bất cứ hoàn cảnh lịch sử nào, bất cứ triều đại nào, chế độ nào, cũng không từ bỏ ý đồ xâm chiếm Việt Nam. Lịch sử xâm lược của họ là lịch sử mở rộng lãnh thổ về phương Nam.
  Và, cho đến tận ngày hôm nay, với những yêu sách về chủ quyền ở biển Đông, về đường lưỡi bò, vẫn có thể chứng minh một điều, những nhận định của chúng ta về dã tâm của họ chưa bao giờ sai lầm. Khi còn nắm quyền, ba tôi vẫn cố gắng giữ một mối quan hệ ngoại giao mềm mỏng với họ.” ….”Nhưng Đảng ta do ông đứng đầu không bao giờ cho phép ai có hành động xâm phạm chủ quyền đất nước này.”
  “Dĩ nhiên là tôi buồn. Không chỉ buồn cho cá nhân tôi, gia đình tôi. Vì tôi cho rằng đã có những việc, câu chuyện của ba tôi đã không được đề cập chính xác, đầy đủ, khoa học. Tôi cũng rất buồn và mãi trăn trở một điều, tại sao có những sự thật mà sau bao nhiêu năm chúng ta vẫn nhất định phải giấu kín? Và tôi cho rằng, đó không phải là cách hành xử khách quan, minh bạch và khoa học.”
  “ Đó chính xác là mong ước lớn nhất của tôi và những người thân trong gia đình suốt nhiều năm qua. Cha tôi và nhiều nhà lãnh đạo đất nước thời kỳ đó đã mất mấy chục năm trời. Và tôi không hiểu lý do vì sao, có những điều đến giờ này chúng ta vẫn cần giữ bí mật.”
  “Nhưng tôi nghĩ, những người làm công tác nghiên cứu, những người làm báo như chị, phải được tiếp xúc với những sự thật đó, để có cái nhìn chính xác và đầy đủ nhất về lịch sử. Và nhân dân cũng có quyền được biết, những nhà lãnh đạo của họ đã làm gì, đã ứng xử thế nào, trong những thời khắc lịch sử của đất nước.” ( hết trích- nguổn : http://cand.com.vn/Van-de-hom-nay-thoi-su/Thieu-tuong-Le-Kien-Trung-Toi-khong-bao-gio-ne-tranh-khi-noi-ve-cha-minh-401739/)
  ————————
  “Tôi cũng rất buồn và mãi trăn trở một điều, tại sao có những sự thật mà sau bao nhiêu năm chúng ta vẫn nhất định phải giấu kín? Và tôi cho rằng, đó không phải là cách hành xử khách quan, minh bạch và khoa học.”…, thưa, ngài lê kiên Trung, vị thế như ngài, mà còn trăn trở…thì dân đen…đành phải chọn cách hành xử : “trông thấy hình, tắt TV”, nhổ nước miếng, khi nghe “biển đông không có gì lạ” ! :mrgreen:

  • Thư Hận says:

   Ngẫm lại cũng thấy tội tội bác CD@ ạ !😢 Có một số dòng họ không biết cha ông làm gì mà để bia miệng đời đời cho thiên hạ đàm tiếu, đến nỗi cứ thấy con cháu họ đăng đàn ê a thì độc giả có thể tin chắc rằng trước sau gì cũng tới phần thanh minh thanh nga về quá khứ của các vị tiền bối gia tộc ấy. 👴😏

 55. VT says:

  Xin dem ve Hang hoi ky cua mot ban hoc cu viet ve nhung ngay thang chien dau o Campuchia ,xin loi bac Chu Hang va cac com si vi bai hoi dai
  Vết tiếp:VỀ HIỆP
  *
  Giữa tháng 3 năm 76,trung đoàn tôi rời Sài gòn đi làm kinh tế ở Bù đăng Sông bé. Các tiểu đoàn trở thành đội sản xuất,Hiệp và một số bạn cùng quê ở đội 4 do những đại đội trực thuộc của trung đoàn hợp thành. Chúng tôi ở chỉ cách nhau năm,sáu cây số đường rừng nên vẫn có thời gian đến thăm nhau. Giữa năm 77, trong một lần đến thăm Hiệp,khi ấy dưới tiểu đoàn chúng tôi đang huấn luyện chiến sĩ mới đợt tân binh đầu tiên của Sài gòn và nhiều tỉnh phía nam sau giải phóng(tháng 11năm 76)tôi được biết Hiệp sắp sửa đi phép về thăm nhà. Ngày ấy với chúng tôi lính 74 được về phép là may lắm,là tiến bộ lắm. Mấy đứa cùng quê ai cũng vui mừng cho bạn,tôi cũng thế và không biết có ai gợi ý hay tôi tự nghĩ ra,lâu ngày tôi cũng quên rồi,việc nhờ Hiệp khi đi phép về đến quê lấy tên anh tôi đánh giúp bức điện gửi vào trong này với nội dung bố ốm nặng sắp chết về ngay. Hiệp về phép rồi và ít ngày sau tôi nhận được bức điện với nội dung như thế. Nhận điện rồi,tôi lên ban chỉ huy tiểu đoàn trình bày và xin được về phép. Đây là lần đầu tiên và cũng là duy nhất tôi báo cáo chuyện tình cảm riêng tư với thủ trưởng đơn vị. Chuyện trình báo và bày tỏ nguyện vọng về phép của tôi tưởng chỉ là cầu may ai ngờ lại được chấp thuận. Thế là tôi đi phép,được về thăm nhà,được gặp lại bố mẹ và người thân trong gia đình. Lúc bấy giờ tôi chưa thấy được sự quý giá về những giờ khắc,những ngày tôi về thăm gia đình,đâu biết đây là lần cuối tôi được gặp mẹ,được ngồi bên mẹ,được trò chuyện cùng bà. Bởi vì chỉ gần hai năm sau khi tôi đang ở Cam pu chia mẹ tôi đã mất ở tuổi 55 vì bệnh hiểm nghèo. Nếu không có chuyến đi phép của Hiệp,nếu Hiệp quên giúp tôi thì tôi đâu được về phép,đâu được gặp lại mẹ tôi trước lúc người đi xa. Tôi nhớ và biết ơn bạn về điều ấy.
  Cuối năm 77,khi ấy tôi đã trả phép vào đơn vị,trung đoàn tôi nhận nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ biên giới tây nam. Vừa thu hoạch xong vụ lúa đầu tiên chưa kịp ăn bữa cơm gạo mới nên ai cũng buồn cũng tiếc khi phải bàn giao những kho thóc thấm đầy mồ hôi và công sức của mình.
  Đi chiến đấu,đội 4 bị giải tán Hiệp về lại đơn vị thông tin. Ở dưới tiểu đoàn tôi cũng thế về đơn vị thông tin cũ,rồi tôi nhận nhiệm vụ mới làm văn thư tiểu đoàn,sau đó về ban chính trị trung đoàn. Những ngày ấy mỗi người một đơn vị,một nhiệm vụ nên chúng tôi ít gặp nhau. Hơn nữa thời gian cuối năm 77 và những tháng đầu năm 78,tình hình chiến sự biên giới VN-CPC thuộc tỉnh Sông bé rất ác liệt. Nhiều trận đánh đã diễn ra ở Senul,Hoa lư,Lộc hòa,Bù đốp. Bạn bè và đồng đội quen biết nhiều người đã hi sinh như Hưng quê ở Sài gòn nhập ngũ năm 76,như Dân ở Hải dương B trưởng B3 hi sinh ở Senul,rồi Việt ở Thủy nguyên trong trận Lộc hòa hi sinh trên đường khi được tôi và Trường khiêng cáng về phía sau cấp cứu,rồi Vượng ở Hải dương, Tiến Lí nhe(vì răng vổ)ở Thủy nguyên hi sinh trên đường từ Senul rút về nước,hai anh nằm lại ở một nơi nào đó trên đất CPC vì đơn vị không tìm thấy. Cả Nuôi bạn tôi ở d3 cũng hi sinh trong thời gian này,bạn ngã xuống ngày 29/12/77,chỉ vài ngày nữa thôi là sang năm mới. Số anh em ở trên,trừ Nuôi đều ở đại đội 3 đơn vị cũ của tôi.
  Đầu tháng 7 năm 78 trung đoàn tôi từ Sông bé lật cánh về Xa mát,Tây ninh. Lúc này tôi đã lên ban chính trị trung đoàn. Công việc mới bề bộn,ngổn ngang từ việc lên sư đoàn nhận báo,lấy tin viết bài,rồi cắt khẩu hiệu đóng đinh leo thang,công việc thường gặp của nhân viên tuyên huấn. Vì vậy dù ở gần Hiệp chúng tôi cũng ít gặp nhau,nếu có thường gặp trên đường công tác hay khi dời cứ…
  Thời gian này ở Xa mát nằm trong tầm pháo địch. Chúng bắn pháo không theo một quy luật hay ngày giờ gì cả. Tùy thích,nay vài tràng,lúc một quả vu vơ không một điểm cố định gây tâm lí bất an cho nhân dân địa phương. Chúng tôi không bao giờ nghĩ một người trong số bạn bè lại phải ra đi vì một trong số những quả đạn tưởng chừng vu vơ vô hại ấy. Hôm ấy tôi trở về cơ quan sau chuyến lên sư đoàn nhận báo thì nghe tin Hiệp hi sinh,một quả đạn pháo đã rơi trúng khu vực C20 thông tin đóng quân và đã cướp đi sinh mạng của Hiệp,chỉ mình Hiệp thôi. Thời điểm ấy là buổi trưa mọi người đang nghỉ. Tôi lặng người rồi bần thần khi nhớ tới Vào,thằng bạn người Văn chấn cùng C20 với Hiệp hi sinh trong chiến dịch HCM khi xuống đơn vị tôi trực máy. Tại sao,tại sao nhỉ cả hai thằng quê tôi ở thông tin trung đoàn đều hi sinh lúc không ai ngờ nhất. Một ra đi khi vừa ăn cơm xong đang vui vẻ nói cười,còn một người đang nghỉ ngơi trong buổi trưa thanh vắng.
  Hiệp được mai táng tại nghĩa trang liệt sĩ Tân biên,cùng với hàng ngàn,hàng vạn liệt sĩ đã hi sinh trong chiến tranh bảo vệ biên giới tây nam và làm nghĩa vụ quốc tế. Sau này khi ở Sài gòn tôi nghe tin gia đình Hiệp đã vào và đưa bạn về quê.
  Nhà Hiệp ở quê gần ngã ba đường. Tôi đã về quê nhiều lần và cũng đã nhiều lần đi ngang qua nhà Hiệp. Nhưng tôi không vào,thật sự là tôi không dám vào. Tôi sợ,tôi sợ nhìn những giọt nước mắt của cha mẹ và người thân của Hiệp. Tôi sợ phải nghe chính mình kể lại những câu chuyện về bạn. Tôi sợ lại phải chứng kiến sự im lặng hay những ánh nhìn như hỏi vì sao tôi còn sống trở về còn con em,người thân họ thì không? Cái câu hỏi tưởng chừng vu vơ,tưởng chừng vô lí cứ lẩn khuất ở trong tôi,ám ảnh tôi về sự tồn tại của mình trước sự ra đi bất ngờ của mẹ tôi,và của bao bè bạn!
  Giờ đây khi viết lại những dòng này tôi muốn nói:Hiệp ơi,mình xin lỗi bạn. Mình vẫn luôn nhớ Hiệp,bạn đã trở thành một phần kí ức của mình. Các bạn ở quê nữa,các bạn cũng luôn nhớ Hiệp,mỗi lần gặp nhau chúng mình vẫn luôn nhắc đến Hiệp và bạn bè cùng quê đã hi sinh. Làm sao quên được những Lịch,Hoa,những Vào,Hợp và Hiệp nữa,chúng mình làm sao quên được hình ảnh “người chị gái”cặm cụi hàng giờ bên bàn máy may cắt sửa,may vá quần áo cho bọn mình giữa Sài gòn trong những ngày,tháng đầu giải phóng.
  ( FB Sonvu)

 56. TranVan says:

  (BBC)
  Một số ảnh chủ đề ‘Không gian chết chóc và sự đổ nát’ thời Liên Xô cũ tại một triển lãm mới ở London :
  http://www.bbc.com/vietnamese/pictures/2016/07/160720_photo_exhibition_soviet_relics_pg

 57. Cốt Thép says:

  Các bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, Nhật, Úc ra tuyên bố chung về Biển Đông

  http://motthegioi.vn/the-gioi-c-79/cac-bo-truong-ngoai-giao-my-nhat-uc-ra-tuyen-bo-chung-ve-bien-dong-38851.html

  Hiệp hội Asean ra được tuyên bố chung có nhắc tới phán quyết của PCA là điều tốt. Nhưng do CPC không đồng ý nên tuyên bố chung của Asean không nhắc tới PCA.

  Tại sao các nước trong Asean có “tranh chấp ” với TQ như VIỆT, PHI, MÃ…v…v.. không cùng nhau ra một tuyên bố chung về tình hình biển đông trong đó kêu gọi TQ tuân thủ phán quyết của PCA . Nếu làm được như vậy thì vai trò của VIỆT, PHI, MÃ tăng lên còn vai trò của Hun sẽ trở thành mờ nhạt như trong cmt bữa trước Cốt Thép đã viết.

  Nói chung là mấy nước VIỆT, PHI, MÃ, …còn nhát TQ lắm. trách chi ngài Hun.

 58. VA says:

  Hang cắc cớ
  Nàng Sanchez nghe thư ký báo là lượng truy cập tên L. Sanchez trên google tăng vọt bất ngờ, nhất là ở trang Hiệu minh. Ko nén được tò mò Nàng vội vào đọc với sự giúp sức của translate.google.com

  Nàng hiểu hết trừ cụm từ “hang cắc cớ” được dịch thành “top agencies” rất ngớ ngẩn, bố thằng Tây mà hiểu được. Nghi ngờ nổi lên Nàng lập tức phi sang VN quyết gặp Ts Dove hỏi cho ra nhẽ, hang cắc cớ là cái chi chi. Cả một dàn hùng hậu cáy sĩ bám váy đi theo tính ăn gỏi Dove.
  Dove nghe tin cả sợ vội dọt vào Nha Trang trốn biệt. Sanchez tìm gặp Sóc, đồ đệ của Dove, Sóc ngượng đỏ mặt ko dám nói. Sanchez lập tức email về QH Mỹ: Dân chủ ở đây đã bị nhuộm đỏ một cách bất thường

  Sóc liền gọi lão VA đến giải thích giùm cho mụ, lão Va chuyên nghiên cứu về chim không rành về bướm nên cũng ngắc ngứ, không hiểu tiếng Anh nó là từ gì, liền đọc bài thơ đã tặng Cốt Thép, style Hồ Xuân Hương:

  Cốt thép, nhanh nữa mạnh nữa lên chàng ơi
  Cát sỏi xi măng thiếp đây đã ngấu rồi
  Đỉnh kia thiên đường mau tấn tới
  Thiếp mà khô cứng, chàng có chạy đằng trời

  Có lẽ trình tiếng Anh của VA quá kém nên sắc mặt của Sanchez tái nhợt, mụ lập tức rút Iphone email về QH Hoa Kỳ: Dân chủ, ngôn luận ở đây đã vào giai đoạn điên rồ, ko thể hiểu nổi, chưa chi đã dọa nạt.

  Lang Bình, lão Thơm đang có mặt ở HN dự đại hội thơ con cóc toàn quốc lần thứ XX, liền xúm vào định giải thích. Lang Bình bảo: hang cắc cớ is … lão đang ngắc ngứ thì bị mụ vợ cấu hông đau điếng nhảy dựng lên, ngất xỉu.

  LãoThơm hùng hổ nhảy ra: để tui nói cho, có cái chi mô, đây nè mụ thấy núi đôi này chưa. Lão chỉ vào cái ảnh phong cảnh Núi Đôi. Đó, dưới cái núi đôi là cái chi mà lún phún xanh mướt như ri. Đến từ quan trọng thì lão cuống đâm lắp bắp, phát âm mãi ko ra, đành đọc thơ tiếng Việt:

  Thơ anh câu chữ như l/ Nhưng mà được cái có hồn trong thơ
  Thơ anh bẩn bẩn dơ dơ/ Nhưng mà được cái trong thơ có hồn
  Thơ anh nghe như cái l/ Nhưng mà nghe kỹ tâm hồn bay bay
  Thơ anh đếch phải là hay/ Nhưng mà Xuân Diệu cũng chấp tay lạy hồn
  Thơ anh toàn nói về l/ Nhưng mà mấy đứa sồn sồn thích nghe (ST)

  Sanchez dùng translate dịch vội, xong mặt nhăn như bị, liền email về QH Hoa kỳ: Dân chủ ở đây như LOAN, một thứ vay mượn, có hồn nhưng ko thực chất, giàu chất thơ nhưng thiếu tính thực tiễn, bẩn bẩn như mùa xuân kỳ diệu. Nhân quyền thì bị xâm phạm thô bạo.

  Đang lúng túng thì điệp viên Sen gọi điện báo Dove đang ở tại nhà TKO tại Nha Trang, nàng Sanchez liền bắt máy bay dông thẳng vào. Dove đành miễn cưỡng ra tiếp, trình ngoại ngữ của lão rất ổn nhưng chưa kịp nói gì thì các Cáy sĩ đã xông ra bao vây Dove, khiến lão phải lảo đảo như cây sậy biết võ vận hết lăng ba vi bộ ra chống đỡ.

  Trong khi đó TKO tranh thủ vận hết vốn ngôn ngữ lịch thiệp ra để giải thích cho Sanchez về hang cắc cớ và ko gì hơn là dùng tiếng Nhật sở trường của nàng. Ngà Voi thấy sốt ruột liền lầm bầm văng DM. Sanchez trố mắt một lúc rồi email gấp về QH Hoa kỳ:

  – Tình hình tự do ngôn luận ở đây rất bi đát, dân chúng ko còn dám biểu lộ chính kiến của mình bằng tiếng mẹ đẻ. Họ nói thứ tiếng gì như tiếng H’Mông và tiếng Đan Mạch.

  TkO lộn tiết, liền dùng thứ ngôn ngữ nghệ thuật siêu hình của các bà nhà quê ra. Nàng Sanchez bấy giờ mới ngớ người ra, mắt chữ O mồm chữ A, ra là thế. Mười Tạ lúc ấy thấy Dove nguy ngập liền hô có dân phòng đến, các Cáy sĩ vội chạy vào núp váy Sanchez, nàng cũng vội phi thân ra sân bay về Mỹ.

  Tại phi trường đông đảo các nhà báo chờ sẵn xúm vào phỏng vấn: Tình hình dân chủ ở VN thế nào thưa bà ? Nàng Sanchez tươi như hoa: Dân chủ, nhân quyền ở xứ ấy như … hang cắc cớ. Trả lời xong nàng chui tuốt vô xe dông thẳng.

  Các báo Mỹ giật tít: Hang cắc cớ, thành tựu mới của dân chủ ở Đông Nam Á. Mấy hôm sau ĐNA tràn ngập du khách nước ngoài, họ muốn được chiêm ngưỡng Hang cắc cớ, thành tựu mới của dân chủ và nhân quyền.

  Tái bút: Ts Dove được tặng huy chương của Bộ văn hóa và du lịch.

  • A. Phong says:

   Vừa nhảm vừa bất lịch sự.

   • VA says:

    A Phong nói đúng, cảm ơn đã phê, sẽ chấn chỉnh ngôn từ để bớt phản cảm, cả gõ cả nghĩ chỉ có 2 h nên cũng có khê. Đôi lúc có lẽ cũng phải dùng sự nhảm nhí để truyền tải vấn đề nghiêm túc. Cũng giống như dùng chiến tranh để tìm kiếm hòa bình độc lập, dùng bạo loạn và súng đạn để mang truyền bá dân chủ, dùng khủng bố để đòi công lý. Nói chung cân bằng và hài hòa là điều tốt nhưng cũng ko nên lý tưởng hóa.

    • Thư Hận says:

     Tôi thì không nghĩ là nhảm nhí, chỉ cho rằng về mặt nội dung dường như bác VA “chơi” chưa tới. 😊

    • VA says:

     Bây giờ đã qua thời thanh niên sôi nổi nên chẳng dám chơi ‘tới bến” bác ạ, thiên hạ gọi là vừa ấy vừa run. Hôm trước bác khen còm này hay như truyện ngắn, xin đa tạ, bác mà khen truyện ngắn này hay như còm là tôi đi chết luôn 😀
     Có bài về đậu đen lòng xanh khá hay, bác ngâm cứu xem, nên đọc đến dòng cuối.
     http://giupban.com.vn/suc-khoe/tac-dung-chua-benh-cua-hat-dau-den-xanh-long-d34585.html

    • Thư Hận says:

     Đã mở trang web bác chỉ cho và đọc cẩn thận đến dòng cuối cùng như bác hướng dẫn 😌 Đề tài nuốt chửng 49 hạt đậu đen này thì tôi đã biết từ mấy năm trước, đoán là bác VA muốn giúp cho tôi một liệu pháp chữa bệnh tăng xông 😇. Đúng bệnh đấy bác ạ, rất cảm ơn bác VA, dù xem xong đoạn cuối thì hết ham nuốt đậu đen sống. Hì hì…😂 😷

  • TKO says:

   @ Bác Vĩnh An:

   Vừa vui vừa … !

   TKO nhớ ngày xưa đã từng nhắc tiến sĩ …XH “xã hội” học của Hang Cua:

   Làm thơ phải né vần … ồn
   Nếu không hàng xóm hết hồn đó nghe!
   🙂

   @ Bác Mười Tạ:

   Bản quyền của cụ Dove ở Hang Cua hơi bị nhiều rồi nhỉ: học thuyết ỦN, Cute Club, giờ là Hang Cắc Cớ, nói chung cứ nhắc đến cụ Dove là phải nhắc đến … CC. Thiệt tình.
   🙂

   Ủn Dove vào Hang Cắc Cớ
   Dove ta sẽ hết … nói mớ!

   Xong phim.

  • Mười Tạ says:

   Nói chung thì mụ Sanchec gặp mt ngay từ đầu thì vấn đề trở nên đơn giản, vì mt hiểu rằng khi bất đông ngôn ngữ thì body language là chuẩn. 🙂

  • Dove says:

   Đính chính dùm VA: huân chương vì sự nghiệp văn hóa – du lịch.

   • Mười Tạ says:

    Nói chung thì cụ Dove nhận huân chương này là chuẩn. Trước đó cụ đã tiên phong nhập cảng văn hoá Nhật vào rồi, dù ko đi đến đâu, nhưng vì tình hữu nghị hai nước, nên có huân chương. 🙂

  • VA says:

   @ Dove, MT : Tặng huân chương cho Dove thì tốn lắm. VA nghi ngờ khả năng ngôn ngữ hình thể – body language của MT 😀
   @ TKO: VA vốn tính ham vui, ngôn từ cụ Dove lại quá phong phú, nên bị cuốn theo, post xong tưởng sẽ bị a Cua delete. Chim Hồng Hạc -Flamingo, chắc khác loài với Sếu đầu đỏ

   • TKO says:

    Quá đẹp. Cảm ơn bác Vĩnh An nha.
    Đôi hồng hạc này đã được đánh số ạ?

   • VA says:

    Sếu đầu đỏ cũng đẹp ko kém

    Một vũ điệu đồng quê
    Đơn sơ và vụng về
    Ẩn trong tiềm thức ấy
    Tình yêu cũng từ đây
    Em muốn nói điều gì
    Anh định nói cái chi
    Thôi, ta cùng im lặng
    Trong vũ điệu mê ly – Tặng TkO

    • TKO says:

     @ Bác Vĩnh An:

     Thôi, ta cùng im lặng
     Trong vũ điệu mê ly
     ___

     Anh … thiệt là rất .. kỳ
     Em … không thik im lặng
     Mà… chỉ hay cười cười
     Còn … hở mười cái zăng!

     VA … hông nói năng
     Hay .. mần thơ như sóc
     Đùa .. vui như đám nhóc
     Vui … sẽ im như… thóc!
     🙂

   • Vu Khoa says:

    Sếu đầu đỏ có rồi, hồng hạc cũng đã thấy. Cả hai loại đều đẹp, ” Xuân lan thu cúc mặn mà cả hai”. Nhưng còn hoàng hạc, sao không thấy hình ảnh gì cả, hay chỉ hiện diện trong văn học Tàu mà cụ Tản Đà đã dịch: Hạc vàng ai cởi đi đâu, Mà nay hoàng hạc riềng lầu còn trơ.
    Chẵng lẽ nó đã đi tị nạn rồi?

  • chinook says:

   Đọc còm này của Bác VA lại liên tưởng đến Cụ Dove với những từ Hang cắc cớ, Váy Nàng Sanchez….. và không khỏi lăn tăn.

   Nói đến phụ nữ một cách diễu cợt, dùng một từ ám chỉ đến một phần thân thể phụ nữt để mai mỉa , chê bai khiến tôi khó hiểu.

   Điểm tương đồng giữa Bác VA và Cụ Dove là đều sanh trưởng tại Miền Bắc, được giáo dục tại Liên xô và hiện đương ở Vietnam…

   Không rõ yếu tố nào khiến hai người có một “văn hóa” đặc thù như thế trong thời đại này ?

   Hay có một yếu tố nào khác mà tôi đoán không ra ?

 59. Befaitu says:

  Chiều nay trên Tintuchangngayonline.com iem có xem clip tỷ phú Phạm Nhật Vượng đối thoại với bác Hùng TGĐ Viettel. Kết luận quá hay quá hấp dẫn với m.

  Ít ra đất nước anh hùng hào kiệt thời nào cũng có.

  Hunsen là con ruột của VN và con nuôi của TQ.

  Tiên trách kỷ hậu trách nhân. Trách gì người khác. Bao nhiêu đại cường quốc còn ra về, TQ chưa là cường quốc, mới chỉ là nước lớn. Lịch sử tay này chạy qua, chạy mất dép là thường xuyên. Có chi lạ, mắc chi sợ.

  Ơ lỡ sau phán quyết gì đó. Hunsen đóng vai phát ngôn không hay hơn sao. Thế mới đỉnh cao trí tuệ có phỏng.

  Tin hay không?

 60. Văn Mùi says:

  Sếu đầu đỏ
  Bỏ ta đi
  Không có gì
  Phải bực mình

  Nơi đất lành
  Chim sẽ đậu
  Nơi bàn nhậu
  Chim sẽ từ

  *

  Đứa con hư
  Là tại mẹ
  Ai cũng thế
  Chả trách Huns

  Lý sự cùn
  Rồi sẽ hóc
  Đây là lúc
  Ngẫm lại mình

  (Ps.: Hôm qua nhà cháu cũng được xem bài trả lời p/v RFI của GS Ngô Vĩnh Long về vấn đề BĐ hậu phán quyết của PCA. Bác nào hứng thú, xem thêm cũng hay)

  • Mười Tạ says:

   Thể thơ ba chữ ko đụng hàng. 🙂

   Đến bây giờ, hình như chưa ai giải thích đc tại sao nền văn mình Khơ me (xậy dựng nên Ăngko vát, ăngko thom, mà người miền Nam trước gọi Đế thiên, Đế thích) lại lụi tàn ko để lại dấu vết trong nhiều thế kỷ, cho đến khi người Pháp phát hiện ra trong rừng sâu.

   Với một nền văn minh như vậy, với một diện tích vốn rộng lớn và màu mở, lại bị xâu xé bởi VN và Xiêm la. Đọc lịch sử nhà Nguyễn đã thấy vua Cam nhận bảo trợ của các chúa Nguyễn như thế nào.

   • TKO says:

    @ Bác Mười Tạ:

    KLQ, TKO lại lạc quẻ nhé:

    Hồi xưa TKO rất thích Hồng Hạc (chả biết có phải là sếu đầu đỏ hay không) bèn đặt tên cho nhãn hàng thời trang dự kiến sản xuất là Flamingo, sau đó dự án Hồng Hạc chết không kịp ngáp luôn dù TKO chẳng thấy hối tiếc gì mấy. Tuổi trẻ bồng bột mà lại.

    Trở lại entry của bác Cua, Hồng Hạc ra đi hay trở về là .. tùy nó, chim trời cá biển có sự lựa chọn tự nhiên, trừ khi bị … bức tử như cá ở miền Trung.

    • Mười Tạ says:

     Giờ mới biết Flamingo là chim hồng hạc, trước tưởng tên một vũ điệu. 🙂

     Đọc trên báo hàng ngày, ko thiếu những bài kiểu: bắt được chim/cá khủng/hiếm/quý đại gia bỏ trăm tỷ đưa lên bàn nhậu. Với tập quán tận diệt vậy thì “cây sậy” nào biết nghĩ cũng lo trốn mà thôi, huống gì chim. 🙂

    • Dove says:

     Điệu nhảy là Flamenco. Đề nghị MT suy nghĩ nghiêm túc đến chuyện từ chức CSD Ltd (Cultural Service Delivery). Nếu ko, nhân dịp đến Nha Trang sẽ bàn với TKO làm đảo chính theo mô hình Thổ Nhĩ Kỳ.

    • TKO says:

     @ Cụ Dove:

     TKO lúc còn ở SG, có đến quán cafe Flamenco ở đường Lý Tự Trọng nhiều cây xanh cổ thụ, rất thích ban nhạc chuyên Flamenco của họ, các vũ công váy áo đỏ đen, nhảy đẹp ơi là đẹp ạ.

     CSD Co. Ltd., có bác Mười Tạ chăm nom là nhất rồi ạ. Cụ Dove chớ có … manh động.
     🙂

    • Mười Tạ says:

     Á à, cảm ơn thêm cụ Dove nữa.

     Thật ra thì ba chúng ta như cái kiền ba chân, mất một chân thì làm sao, hihi

    • TM says:

     Flamingo là chim hồng hạc. Nghĩa của từ flamingo trong tiếng Tây ban nha/Bồ đào nha là màu ánh lửa,

     Flamenco là một điệu vũ xuất xứ từ các địa phương Andalusia, Extremadura và Murcia ở Tây ban nha, nay được ưa chuộng và phổ biến trên thế giới.

     Cả hai từ không liên quan đến nhau. Các bạn có thể tham khảo thêm tại Wikipedia.

    • TKO says:

     Hay quá. Cảm ơn bác TM nhé.
     Màu ánh lửa –> flamingo. Hèn chi các vũ công mặc trang phục màu đỏ đen, nhún nhảy điệu Flamenco rất chi là mê đắm, rực lửa … đấu bò của TBN.
     🙂

 61. Dove says:

  Dove vừa thoát Hang Cua ra phố về. Đã mua cuốn ‘Chiến tranh ko có một gương mặt phụ nữ’ của S. Alexievich, thuộc dòng tủ sách Nobel và do đích thân cụ Nguyên Ngọc lừng danh dịch.

  Ko tìm ra nguyên bản, thôi cũng đành vì Phạm Xuân Nguyên cho rằng cơ bản tiếng Pháp của cụ Nguyên Ngọc vững vàng nên sự nghiệp dịch thuật đồ sộ lừng lững lắm. Lật qua vài trang thấy văn chương của cụ Nguyên Ngọc vẫn hớp hồn như xưa.

  Tâm trạng lâng lâng thoải mái vì sẽ tha đi Nha Trang đọc, lại còn đãi kem TKO. Chúc các bác có dịp tốt để thoát Dove.

  • Văn Mùi says:

   Kính chúc bác và bác gái có một kỳ nghỉ sảng khoái và lý thú. Chỉ khi bác rời HC, cóc nhà cháu mới dám ho bật cả thuốc lào ra. Bác là người “đáng kính toàn diện”, xa thì…nhớ mà gần thì…ghét ! Điều này tạo nên “thương hiệu” rất riêng, Tầu cũng khó mà sao chép được. Kính.

  • Mười Tạ says:

   Cụ Nguyên Ngọc có dịch cuốn “Nhiệt đới buồn”, cũng từ tiếng Pháp. Mt tha sang Lào rồi tha về, phải thật thư thả mới đọc đc.

 62. Cao Minh Khanh says:

  “Ta đánh Mỹ là đánh cả cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc, cho các nước xã hội chủ nghĩa và cho cả nhân loại, đánh cho cả bọn xét lại đang đâm vào lưng ta”. Tham chén đập mâm cổ, bây giờ ông bà chủ phải è cổ ra làm, để đám đầy tớ ngồi chơi xơi dày khoanh tay ngâm cứu tiếp xem ai là bọn đâm vào lưng ta. Ta tự đâm ta mà cứ em chả, cứ khoái đổ văn thừa cho bọn diễn biến hòa bình, hay lại thừa văn đỗ là “nhiều khi đường lối cách mạng phải trải qua rất nhiều thử nghiệm và sáng tạo mới đạt tới chân lý.” Hết sếu chắc tới cò quá, hết cò tới…chân lý cách mạng!?

  • Dove says:

   Vinh quang thay cho Đệ nhị Cộng Hòa vì được McNamara gọi đích danh là “Chính thể ko giông ai”… bởi thế chẳng đồng minh cái Đan Mạch gì hết mà đơn giản là “tạo vật” của Mỹ để chơi domino kiềm chế Tàu. Nhưng vinh dự tột đỉnh chính là ông Sáu Thiệu, vì những nỗ lực vượt bậc để vận động Mỹ tiếp tục che dù cho cái tạo vật nên ông ta đã được đích thân TT. Nixon trân trọng tôn vinh bằng thổ ngữ đâu lưỡi của cao bồi “son of a bitch” và như một đặc ân đã ngỏ ý “cắt bi” theo tập quán Tàu để sung vào hậu cung làm hoạn quan.

   Dove cứ thắc mắc mãi, chả hiểu tại sao bọn cáy sĩ ko yên tâm cư trú ở cái “hang cắc cớ” của bà Loretta Sanchez để gậm nhấm cái vinh quang chói lọi đến như vậy của thể chế và tiền nhân mà lại bỏ công chui vào Hang Cua tuyên truyền nhảm nhí mấy câu trở nên ngớ ngẩn vì đã bị ai đó gọt mất ngữ cảnh.

   Dove quang minh chính đại, nên sẽ ghi rõ context. Về chuyện ‘chính thể ko giống ai’ và ‘tạo vật’ để nghị vào Pentagon Papers mà tham khảo. Còn ‘son of a bitch’ và ‘cắt bi’ đề nghi vào hồi ký ‘retrospective’ của ông H. Kissinger nhé. Xin lỗi Dove ko ghi rõ trang vì có nhã ý mời ‘cáy sĩ’ bỏ chút thời gian quý báu để tìm hiểu toàn cảnh.

   Cuối cùng, đã dịch đại creature thành ‘tạo vật’ vì trình độ Anh ngữ chỉ đến thế. Dove chân thành đề nghị các vị biên tập lại để tu thân cập nhật.

   Trân trọng.

   • VT says:

    Bó tay với bác này

   • PV-Nhân says:

    * Biên tập giúp cụ: Inrestropective của Robert McNamara thay vì Kiss.
    * Thiệu là ” Đồ chó đẻ”…Không sao. Ít nhất Thiệu không bán nước. Dưới thời Thiệu, miền nam, nhất là báo chí tự do hoàn toàn. Bây giờ…Tự do là cái con gì?
    * Bà Sanchez thực sự chỉ là người đòi hỏi nhân quyền cho VN. Đó là điều chính đáng, nào có gì phải phỉ báng một cách bệnh hoạn ?

    • A. Phong says:

     Bà Loretta Sanchez là dân biểu vùng quận Cam (California’s 46/47 th district) nơi có nhiều người Việt nhất trong nước Mỹ. Cũng có thể cho rằng Ba kiếm phiếu, nhưng Bà phản ánh tiếng nói của người dân mà mình đại diện. Đó là một dân biểu thực sự. Nên thay vì chỉ trích, ông Dove nên coi đó là một bài học về thế nào là dân chủ, để kiến nghị những đại biểu dân ta bắt chước. Người Việt ở đó chẳng núp váy Bà, mà là sử dụng quyền của một người dân qua người đại diện. Ông Dove cũng nên học theo đó mà kiến nghị với đại biểu của ông nói lên tiếng nói của mình. Thay vì chưởi đổng như bà bán cá ngoài chợ (xin lỗi Bà bán cá ).

    • TM says:

     Một đôi khi cây sậy biết suy nghĩ. Phần nhiều là cây sậy biết nói bậy, nói rất tài, nói rất bậy không ngượng mồm..

     Bác Cua có lần bảo nền giáo dục nào cũng có cá biệt. Người khác thì lại nhìn đó như là điển hình tiên tiến của nền giáo dục.

    • Mười Tạ says:

     Khi mà nhiều còm sĩ đáng kính dành những “mỹ từ” ko ai muốn nhận cho cụ Dove.

     Khi mà TKO hình như cũng muốn tránh đi.

     Ko biết cụ Dove có nghĩ gì chăng? Hỡi cây sậy. 🙂

    • TC Bình says:

     @Mười Tạ:
     Hỡi cây sậy…lông lá, mọc bên hang cắc cớ, có cái váy trùm lên ! 🙂

    • NBT says:

     Nhìn từ cắc cớ lại nhớ tới Anh bạn cũ,
     Ảnh nói chuyen hay dùng “hỏi cắc cớ ” ví dụ như ” hỏi chi cắc cớ vậy mậy ” hay
     ” đừng hỏi cắc cớ nghe mậy “. Riết rồi mọi người gọi ảnh ông cắc cớ.
     Ảnh mà biết hang cắc cớ chắc ảnh buồn lắm

   • chinook says:

    Cụ Dove ha nói đến cây sậy biết suy nghĩ.

    Nguyên bản của Pascal là “un roseau pensant”. Trong tiếng Việt , người dịch dùng ” biết suy nghĩ” là có chủ đích khi dùng từ “biết”.

    Thế nào là “biết”? .

    Góp với Cụ Dove những suy nghĩ thêm này :

    [Fragment 200-347] L’homme n’est qu’un roseau, le plus faible de la nature, mais c’est un roseau pensant. Il ne faut pas que l’univers entier s’arme pour l’écraser ; une vapeur, une goutte d’eau suffit pour le tuer. Mais quand l’univers l’écraserait, l’homme serait encore plus noble que ce qui le tue, puisqu’il sait qu’il meurt et l’avantage que l’univers a sur lui, l’univers n’en sait rien.

    • Dove says:

     Cám ơn Chinook đã trích nhưng theo tôi cần trích thêm đoạn 348 và 349 nữa:

     [348] Toute notre dignité consiste donc en la pensée. C’est de là qu’il faut nous relever et non de l’espace et de la durée, que nous ne saurions remplir. Travaillons donc à bien penser : voilà le principe de la morale.

     [349] Roseau pensant. — Ce n’est point de l’espace que je dois chercher ma dignité, mais c’est du règlement de ma pensée. Je n’aurai pas davantage en possédant des terres : par l’espace, l’univers me comprend et m’engloutit comme un point ; par la pensée, je le comprends.

     Khi bàn đến nhưng chuyện lớn như tái hòa hợp dân tộc, xây dựng nền dân chủ cộng hòa và đối mặt với TQ, thì tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tài nguyên thiên nhiên và vài cái tàu ngầm Kilo mua của Nga làm nên giá trị của VN. Bởi vì tôi hoàn toàn tán đồng Pascal đó là nhưng giá trị VN quan trọng nhất được tạo ra bởi tư duy dựa trên những nền tảng triết học vững chắc lành mạnh hoặc nền tảng tôn giáo nhân hậu.

     Cuộc tranh cử TT đang diễn ra ở Mỹ hiện nay, đã khiến cho tôi suy nghĩ nhiều về gợi ý của J.P. Sartre: ko có cái gọi là chuyên chính giai cấp mà chỉ có chuyên chính phe nhóm.

     PS: Khi tách Văn Ba khỏi Hồ Chí Minh, tôi chưa hề đọc J.P. Satre vì vậy ko thể nói là bị ảnh hưởng quan điểm thích K. Marx khi còn trẻ chứ ko tán thành K. Max khi về già.

    • Mười Tạ says:

     nền tảng triết học vững chắc lành mạnh hoặc nền tảng tôn giáo nhân hậu.
     Tiếc quá, mt chưa thấy cánh én nào báo hiệu cả. Những cây sậy biết suy nghĩ ko có hay trốn đâu cả rồi. 🙂

    • chinook says:

     Đọc còm của Cụ “Tôi” thích thú hơn nhiều khi đọc Cụ Dove.

     Vấn đè có lẽ vẫn nằm ở chỗ “biết suy nghĩ”.

     Căn bản, con người chúng ta giống nhau trong “suy nghĩ” hay ” tư tưởng”. Đúng ra , chúng ta không khác nhau nhiều trong ” suy nghĩ.

     Khác biệt chỉ hiện ra , bắt đầu là qua lời nói hay câu iết.

     Khác biệt càng hiện rõ hơn trong hành động và nhứt là khi chúng ta gặp thử thách.

     Phải chăng hành động và kết quả của hành động là dấu chỉ “su nghĩ ” thực sự của ta ?

   • Văn Mùi says:

    Kính các bác,
    Ta cứ thong thả đợi “cụ Dove” về, rồi bàn tiếp. Cụ ấy vừa chào HC đi nghỉ, là cụ ấy muốn “hưu chiến” một thời gian…Nhà cháu chả nghĩ, Nha trang xa xôi quá, lại không nối mạng được…Các bác cho nhà cháu xin một lời đỡ cho “người đi vắng”. Kính.

 63. VT says:

  Chuyện Sếu đầu đỏ bỏ đi hay người bỏ đi là chuyện bình thường, Sinh vật nào cũng đều phải tìm môi trường sống tốt để tồn tại và phát triển ,
  Hôm qua ăn cơm nói chuyện này với tiger , và bảo nếu các nước nhận thoải mái thì chắc chỉ còn 4 triệu người ở lại . Tiger thủng thỉnh nói rằng chưa chắc , nếu các nước tu bản phát triển nhu Mỹ , Anh , EU ..mà nhận thoải mái thì sợ 4 triệu kia đi trước sau mới đến lượt dân thường …
  Cũng thâm phét

 64. CD@3n says:

  – cập nhật : mời tham khảo, bài này hay nhe, “hot” nhe ( cảm ơn chủ blog cho hiện) :
  —————————
  “Từ xưa đến nay, quan niệm phổ biến cho rằng “bán nước” là hành động cấu kết, tiếp tay cho các thế lực ngoại bang nhằm mưu lợi cho bản thân, dòng tộc, phe nhóm… gây thiệt hại tới chủ quyền quốc gia, lợi ích dân tộc, nói theo ngôn ngữ dân gian là “rước voi về giày mả tổ”.
  Hiểu như thế đúng nhưng chưa đủ.
  Những hành động làm băng hoại đạo đức xã hội, biến Nhà nước thành công cụ trấn áp nhân dân, phá hoại khối đoàn kết toàn dân; gây thiệt hại kinh tế… không đơn thuần chỉ là hại dân, hại nước.
  Đó chính là hành động bán nước bởi chúng làm suy yếu khối đoàn kết dân tộc, suy yếu lực lượng vũ trang, khiến đất nước lệ thuộc vào nước ngoài về kinh tế, quân sự, bị đồng hóa về văn hóa…”

  “Những kẻ đang hàng ngày đem tiền thuế của dân mua đồ phế thải từ nước ngoài, biến đất nước thành bãi rác công nghiệp;
  Đổ hàng nghìn tỷ tiền mồ hôi, nước mắt của dân vào các công trình để rồi bỏ hoang;… làm cho đất nước nghèo đi, khiến đứa bé vừa chào đời đã trở thành con nợ, khiến tài nguyên cạn kiệt, ô nhiễm tràn lan, tệ nạn xã hội hoành hành;
  Khiến người dân suy giảm niềm tin vào thể chế, vào đội ngũ cán bộ, không thể gọi với cái tên nào khác ngoài cụm từ “bọn bán nước, hại dân”.
  Theo nghĩa đó, những cá nhân ở Cục Trồng trọt – Bộ Nông Nghiệp dung túng cho 11 đơn vị cấp chứng nhận bừa bãi hàng nghìn sản phẩm phân bón vô cơ và hữu cơ trên địa bàn cả nước, gây thiệt hại không thể đo lường hết nền cho nông nghiệp và nông dân chính là hành động bán nước.
  Theo nghĩa đó, những công bộc ở Tổng cục Thủy Sản – Bộ Nông Nghiệp, bán giấy chứng nhận cho 668 sản phẩm dùng cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản, 140 sản phẩm thức ăn thủy sản không qua kiểm định chất lượng khiến thế giới cảnh giác với sản phẩm thủy sản Việt Nam, khiến người Việt phải ăn thực phẩm độc hại chính là bán nước.
  Không phải chỉ có thế, những kẻ tiếp tay cho người nước ngoài thuê đất thuê rừng tại các địa bàn chiến lược, tạo điều kiện cho họ đầu độc cả đất, cả biển, cả trời khiến người dân phải rời bỏ nơi sinh sống (Tienphong.vn 22/7/2016); những cá nhân đang tiếp tay cho người Trung Quốc bôi xấu lịch sử đất nước và con người Việt Nam ngay trên quê hương mình chính là bọn bán nước.”( hết trích, xem tiếp : (http://giaoduc.net.vn/Goc-nhin/Nhan-dien-nhom-loi-ich-ban-nuoc-post169682.gd)
  ————————————
  – mấy ngày nay, báo GDVN có một số bài “hot” + “chili” ! 🙂

  • CD@3n says:

   – xin nói thêm : nhẽ ra nên dùng “hot n spicy” , nhưng mà M đã dùng “chili”, có 2 nghĩa : quả ớt = cay, nhưng nghĩa thứ hai : tức là chí lí ( Việt hông dấu)…, quả thật , không Chí Lí sad được, khi tác giả viết : “..” biến Nhà nước thành công cụ trấn áp nhân dân,” ( CA trị), quá chí lí là đẳng khác…nhìn dân “tay không tấc sắt” luôn là “thù địch”, còn thằng “láng giềng sở khanh khốn nạn thâm hiểm..” thì ” khẩn hảo, hảo lớ, hảo lớ” !

 65. Xưa, ông Cụ yêu nước mời triệu lính mũ xanh nhưng chẳng ai sang, dẫn đến ôm nỗi oan thiên cổ vì đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng.
  Nay, cháu cụ bán nước ngăn cấm thì triệu lính mũ màu kéo nhau sang, đến nỗi cháu cụ ôm nỗi oan thiên cổ vì theo Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng… Oan Oán

 66. CD@3n says:

  – góp với entry, mời clic link, để xem clip về tram chim Tam nông, Đồng Tháp, nhắc các bạn, không được “có nước trong miệng” khi xem, xin lỗi TC, vì món “càng cua” quá ngon có măt trong thực đơn : :mrgreen:

  (https://www.youtube.com/watch?v=vaLgZxqp1Ao)

  • CD@3n says:

   – ở Bạc Liêu, cũng có tràm chim, xin xem clip này, bạn nào ít thời gian,có thê xem từ phút thứ 07 trở đi.
   (https://www.youtube.com/watch?v=JppRtKo4ZI8)
   ———————
   chiều đến, khách tham quan tràm chim rất đông, xe phải đỗ cách khoảng 1Km để không gây ảnh hưởng tới chim. Chị em đi xem Chim rất đông (!), Vào trong rừng, cơ man nào là chim bay về sau 1 ngày đi kiếm ăn…Lúc ra, các chị,các em,các mẹ…vừa đi vừa kháo chuyên, rất dzui dze, câu chuyện đại loại : “càng vào sâu, Chim càng To..” ! :mrgreen: 🙂

  • Cốt Thép says:

 67. Dove says:

  Mỹ là giá trị gia tăng, Nga là giá trị đã có, còn TQ là thách thức kiểu kinh dịch: trong bạn có thù trong thù có bạn.

  Ôm giá trị đã có để vuột mất giá trị gia tăng là cây sậy ko biết suy nghĩ. Bỏ giá trị đã có để chạy theo giá trị gia tăng thì ông cha đã dạy rồi: ‘buông hình bắt bóng’, nói thẳng ra là trắng tay. Tuy nhiên khả năng để buộc phải thực hiện chiêu ‘bỏ hình bắt bóng’ là rất thấp, bởi vì nếu triển khai chiêu thức ‘cây sậy biết suy nghĩ’ một cách khôn ngoan thì trong vấn đề VN các mâu thuẫn đối kháng giữa Nga và Mỹ chắc chắn sẽ bị loại bỏ ngoạn mục. VN sẽ là tiếp điểm hòa bình cho EVRAZIA của ông V. Putin và TPP của ông B. Obama.

  Là cây sậy biết suy nghĩ thì trong quan hệ với TQ phải tăng bạn bớt thù. Triều Nguyễn đã làm rất tốt điều này: cưu mang người Minh Hương để họ góp phần khai khẩn vùng đất Phương Nam và tạo điều kiện cho họ phát huy năng lực xây dựng Sài Gòn thành Hòn Ngọc Viễn Đông rồi từ đó lan tỏa sang Thái, Nam Dương và Indonesia.

  Đến thời cụ Lê Duẫn, của ‘Caesar thì phải trả cho Caesar’ thôi. Dựa vào LX, ông Duẫn tương kế tựu kế chống bành trướng, đuổi tuốt ‘nạn dân Tàu’ ra khỏi nước và dạy cho ông Đặng Tiểu Bình một bài học nhớ đời ở Campuchia. Bây giờ cơ hội làm ăn lương thiện ở VN của ông Tập lớn chưa từng có trong lịch sử. Tuy nhiên, nếu ông ấy lại tính đến chuyện dùng con bài Hunsen để lấp chổ trống Polpot thì VN với giá trị hiện có và tính thêm giá trị gia tăng thì Dove tin rằng ông Tập sẽ nhận được một bài học đau đớn hơn bài học Campuchia rất nhiều: giấc mơ TQ sẽ tan vỡ và hóa thành ác mộng Ngũ Quốc Tranh hùng như Bilderberg 2016 đã trù tính trước thềm PCA.

  Hoan hô Dove, hắn đã khôn khéo cập nhật Văn Ba và bay khỏi hang cắc cớ của bà Loretta Sanchez để ngắm nó ở tầm chim bay vì vậy ko bị ngộ độc xú khí rồi xõa cánh rớt tõm vào các dòng loạn lưu tẩy chay TPP hay mạ lỵ tham vọng đế quốc EVRAZIA của ông Putin. Đã vậy cũng ko vội tính sổ những ân oán có từ thời Hai Bà Trung với ông Tập làm gì.

  Dove ko hót, nhưng Dove mổ rất đau.

  • Dove says:

   Đính chính, xin đọc là: rồi từ đó lan tỏa sang Thái, Nam Dương và Singapore.

  • Thư Hận says:

   Xin đừng vì tuyệt cùng lẽ phải mà đâm ra quá mơ màng cái kết của những câu chuyện cổ tích hay vào…duy ý chí lưỡi lê, giáo mác! Đã là thân phận cây sậy thì bản chất luôn là không thể sở hữu suy nghĩ lẫn lời nói, trừ phi đó thực ra không phải là cây sậy mà là một con rắn đang cố uốn éo để tỏ mình là cây sậy và rít lên những âm thanh ghê rợn song lại mạo nhận rằng là tiếng hót chim muông. Mà có cố gằng cho thành giọng chim thì nghe ra cuối cùng cũng chỉ là thứ chim…vẹt chuyên nhai đi nhai lại đúng những gì chủ nhân nó huấn luyện, mặc cho người nghe từ tức cười đến ngán ngẫm, từ phát chán đến buồn nôn, từ im lặng lắc đầu đến ném đầy giỏ đá !

   • Dove says:

    Cây sậy biết suy nghĩ là của triết gia Pháp B. Pascal. Đến chịu 9 người rải hoa cho Thư Hận. Chắc là do sống quá lâu cho hang cắc cớ nên “nú” nặng.

    Dove định chuyên sang J. P. Sartre rồi. Nhưng chiếu cố trình độ, tạm thời hoãn ít lâu.

    • Thư Hận says:

     Chao ôi, rất là vinh dự được liệt chung vào cái nhóm “nú” vốn định hướng theo hệ quy chiếu chụp mũ nồng nặc mùi mác lê của bác ! Bởi vì cái gọi là “nú” ấy hiện diện khá đông đảo trong hang Cua này, được minh chứng từ gạch đá đến phản biện rào rào dành cho bác 👍. Tôi không có hân hạnh là người văn thì ngộ chữ vũ thì ngu trung, nên làm sao mà đủ đỉnh cao trí tuệ để biết ai là Pascal ai là Sarthe, nhưng có chút vui thú với văn chương và trong thời buổi lưu manh đắc ý này, thích thú nhất một câu nhận xét trong tác phẩm “Vinh nhục của gái giang hồ” của Banzac: Cái đáng ghét nhất của kẻ tiểu nhân là hắn luôn nghĩ rằng ai cũng tiểu nhân giống hắn ! 😉😂

    • Dove says:

     H. Banzac nói rất hay, nếu áp vào ‘nú’ type Thư Hận. Dove là cây sậy biết suy nghĩ và do ngoài phạm vi áp dụng nên vạn lần tâm đắc hơn.

  • TungDao says:

   Lão Đô vật.
   Lão Đô vật thường xuyên sử dụng một số thuật ngữ chính trị, kinh tế để khuynh đảo HC. Với lão đó là mục đích để tăng giá trị gia tăng cho một nick name. Thế nhưng lão lại quên một khái niệm khác : giá trị sử dụng. Đây là bi kịch của lão Dove và cả nick Đô vật.
   Các thuật ngữ mà lão Dove cố gắng đưa vào (trong các còm) bản chất không có mối quan hệ với lão và với HC. Nó vô nghĩa, vô giá trị. Nó chỉ phản ảnh giá trị thực của lão. Giá trị sử dụng là một trong các sai lầm trong học thuyết kinh tế của Marx. Chiếc áo không làm nên thầy tu cũng là một quan điểm để chống lại Marx.
   Khi nói đến Kinh dịch là nói đến sự vận động. Việc TQ có bạn và thù là điều dĩ nhiên của một quá trình vận động. Rất khách quan và biện chứng.
   Văn Ba, người bị ủn về tay Mao, Sit không có khái niệm về giá trị gia tăng hay giá trị sử dụng. Vì vậy đừng lôi Văn Ba vào những trò đánh tráo câu chữ, hoàn cảnh để biện minh cho thái độ của mình.

  • quang ku says:

   cụ Dove suốt ngày chửi Mỹ vì hận vụ Truman lỡ đẩy văn 3 , văn 4 nào đó vào vòng tay mao chếnh choáng. rồi chửi cả bà dân biểu, thế mà cụ còn cho con gái sang Mỹ du học. Liệu đây có phải là cụ đang dùng kế phải chui vào tổ chim mỹ để bắt chim Mỹ non không cụ?

 68. VT says:

  Phải công nhận anh Hun này lưu manh chính trị hơn hẳn ông thầy , h7n nhất là chỗ công khai nói ra chứ không úp mở .
  Nói anh Hun này vô ơn cũng không sai nhưng cũng không hẳn là đúng , “tiên trách kỷ , hậu trách nhân ” các cụ nhà mình bảo thế .Hàng vạn thanh niên bị đưa sang đánh nhau dưới cái chiêu bài ” tình hữu nghị và quốc tế ” và không ít người trong số họ không trở về hoặc trở về với thân thể không lành lặn . Chứng kiến tận mắt những người lính trẻ phải gian khổ ,hy sinh trong sự ghẻ lạnh của người dân mới hiểu hết nỗi đau của họ. và đến tận bây giờ chưa hề có một thái độ , hành động công khai nào của chính quyền ghi nhận công lao , sự hy sinh của họ , sự vô ơn không phải chỉ có từ phía bên kia biên giới …
  Anh Hun này giống thầy ở chỗ chỉ bán (tài nguyên ) và xin , vay (viện trợ )nhưng còn hơn thầy ở điểm dám chấp nhân sự đa đảng ,vì vậy ảnh phải dùng mọi thủ đoạn để ” vinh thân , phì gia ” như ai kia mà vẫn giữ được quyền bính trong mấy chục năm .Không đu dây sao tồn tại được .
  Tháng 7 âm lịch đã tới , khắp vùng ngã bảy Q10 , lại thấy khá đông các trẻ em Cam trần truồng , đen nhẻm dắt díu nhau xin ăn ở các chùa và các ngã tư trong khi đó sang Pnongpenh thì tràn ngập đồ xa xỉ nhất là xe hơi .. Những người Cam trung lưu hì phải sang chữa bệnh khá đông ở Bv chợ Rẫy ( đông tới mức mà BV CR phải xây thêm một BV chi nhánh bên Pnongpenh ) mới thấy nó đối xử với dân cũng chẳng kém gì minh …
  Khiếp nhược với kẻ mạnh ,ngạo mạn với kẻ yếu ma mãnh trong hành động và lời nói thì hình như không phải ứng xử của những người văn minh .
  Trước khi trách họ bội bạc trước hết hãy xem lại tư cách và hành xử của chính mình .

 69. CD@3n says:

  – mọi người đều đa hay tin “dữ” : ông Cự mặt “Formosa” đã “chúng..cử” vào UBKT của QH. xin mời xem đoạn này để cùng “share” với người được coi là ‘Cự Formosa” :
  ——————————
  “Anh Võ Kim Cự, em vốn là người phụ nữ ngây thơ, mềm yếu, bản tính hiền lành, nhút nhát nên khi thấy anh hiên ngang trên mặt báo, khẳng định việc anh dâng 3.300 ha đất và biển Vũng Áng vào tay Formosa không có gì sai cả, em không dám chửi anh là kẻ trơ trẽn, cõng rắn cắn gà nhà như dư luận đang ầm ĩ. Em chỉ xin phép anh được nhỏ nhẹ thưa lại vài lời.

  1. “Việc cấp phép đầu tư 70 năm là căn cứ vào điều 36 của Luật Đầu tư quy định đối với những dự án có nguồn đầu tư có quy mô lớn, thời gian thu hồi vốn chậm…”. Anh khẳng định như vậy trên báo.
  Em hoàn toàn đồng ý với anh, Điều 36 Luật Đầu tư 2005 có quy định như vậy. Nhưng anh Cự ơi là anh Cự, đứa nào giúp việc cho anh nó hại anh rồi. Luật Đầu tư 2006 đưa cho anh đọc, đứa khốn nạn ấy in thiếu Điều 52 anh ạ.

  “Thời hạn hoạt động của dự án có vốn đầu tư nước ngoài phù hợp với yêu cầu hoạt động dự án và không quá năm mươi năm; trường hợp cần thiết, Chính phủ quyết định thời hạn dài hơn đối với dự án nhưng không quá bảy mươi năm“.
  Muốn 70 năm thì phải Chính phủ quyết định à anh. Điều 52 nói vậy, không phải em Bạch Hoàn đâu. Anh mở to mắt ra mà đọc, nha anh.

  2. “Tôi khẳng định là tôi làm đúng. Khi thẩm định dự án đã có ý kiến của 12 bộ chuyên ngành, kể cả các cơ quan trong khối nội chính, quốc phòng, an ninh…”;
  “Thời điểm đó Chính phủ đã có công văn 869 đồng ý cấp phép. Thủ tướng đã có văn bản 926 đồng ý cấp phép 70 năm, nên tôi cho rằng việc cấp phép phù hợp với luật pháp của chúng ta“.
  Về khẳng định này của anh, em xin thưa lại như sau:
  Thứ nhất, các văn bản của bộ ngành chỉ là chấp thuận đầu tư dự án, không phải chấp thuận cấp phép thời hạn 70 năm. Hơn nữa, các bộ ngành không có thẩm quyền chấp thuận 70 năm hay không.
  Thứ hai, các văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ cũng là chấp thuận chủ trương đầu tư và giao Hà Tĩnh cấp phép, chứ không phải quyết định cấp phép cho Formosa 70 năm.

  Thứ 3, văn bản của các bộ ngành đồng ý chủ trương cho Formosa đầu tư vào Vũng Áng được ký lần lượt từ 22-5-2008 đến 30-5-2008; Văn bản của Thủ tướng giao Hà Tĩnh cấp phép ký ngày 6-6-2008. Anh nói rằng sau khi có các văn bản này, ngày 12-6-2008 anh mới cấp chứng nhận đầu tư 70 năm cho Formosa là đúng quy trình.
  Nhưng anh Cự ơi là anh Cự ơi, lẽ nào anh đã quên vào ngày 9-4-2008, khi ký văn bản xác nhận các ưu đãi đầu tư cho Formosa, anh đã cam kết cho Formosa thuê đất trong 70 năm. Văn bản có chữ ký của anh với chức danh phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, có đóng dấu tử tế lắm.
  Vậy khi ký văn bản này, ai đã cho anh được quyền làm vậy? Lúc này, Chính phủ ở đâu?
  Nay em buồn chuyện tình yêu quá nên nói đến đây thôi. Em còn nhiều thứ về anh lắm, anh còn cự nữa em hết buồn, thưa chuyện tiếp đấy.
  Ngủ ngon nha anh ( nguổn : FB Bạch Hoàn ,25-7-2016).
  ————————-
  – Lại nghe thêm tin : QH giao cho UB KH-CN “rám xát” Formosa- thời hạn 3 năm liển. Cái UB này, cũng đã từng “trổ tài” “rám xát” bùn đỏ Bo-xit từ hổi bộ Tài-Môi dưới trướng Pham khôi Nguyên! và thế nào trong viêc này, cũng có “tiến sĩ xã hội..hục” Võ tuấn Nhân, kẻ đã tuyên bố “cá chết” không liên quan tới “Formosa”…các cụ bảo “Hữu danh – vô thực” quả là không sai, nhìn quanh, nhìn quẩn, “Bao thanh thiên” thì ở trên mây, dưới đất, rặt là đồ “ăn hại,đái nát” ! :mrgreen:

  • CD@3n says:

   – và đây, mời tất cả, đặc biệt là ô. Cự “mặt Formosa” xem thêm :
   —————————–
   “Trả lời báo chí sáng 25-7, về câu hỏi “Formosa có tiền sử gây ô nhiễm môi trường, ông có biết trước khi đặt bút ký cấp phép đầu tư?”, ông Cự nói: “Cái đó thì hôm nay mình mới phát hiện, còn trước đó thì chưa, kể cả các bộ, chưa có bộ nào là không đồng ý Formosa cả, cũng chẳng có bộ nào nói Formosa có vấn đề ô nhiễm môi trường ở nước A, nước B mà dừng lại cả. Hồ sơ văn bản chúng tôi còn giữ nguyên đấy cả”.
   “Thật ngạc nhiên, khi tất cả vấn đề liên quan đến “con đường” đưa Formosa vào Việt Nam, ông Cự đều trả lời rất rành rẽ nhưng riêng chuyện lai lịch gây ô nhiễm môi trường của chủ đầu tư này thì ông Cự bảo “hôm nay mới biết”. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa, theo như cách ông Cự trả lời, thì tất cả bộ, ngành liên quan đều không có những cảnh báo gì liên quan đến lai lịch gây ô nhiễm trước đó của Formosa (?). “ ( hết trích – nguổn : (http://plo.vn/thoi-su/theo-dong/cai-khong-biet-cua-ong-cu-va-lo-chan-voi-chau-phi-642905.html).
   ————————
   – xin nói thật : ô. Cự có thê “không biết” vì ô. quá kém cỏi ( tránh dùng từ “ngờ u”!), nhưng còn các bộ ngành, HỌ không thê kém đến mức như ô. cự, Họ đủ “khôn ngoan- mũi né” để sử dụng “từ + ngữ” trong các văn bản buộc phải ban hành dưới sức ép từ “cái gậy chỉ huy”…cái này thì xin bac Dove với học thuyết “cây sậy…biết suy nghĩ” làm chứng cho ! 🙂

   • CD@3n says:

    – mời xem thêm, mọt cú đá “xoáy” vào lười của ô. cự “mặt Formosa”, tác giả của “bàn thắng cháy lưới” này chính là nguyên phó tổng thanh tra CP, “người trong nghề” :
    ——————————-
    “Tôi xin phép hỏi ông Cự một câu và mong ông trả lời tắp lự: ông là người trình xin Thủ tướng cho phép dự án có thời hạn 70 năm hay trình dự án 50 năm mà Thủ tướng chữa lại thành 70 năm?”
    (Ông Vũ Phạm Quyết Thắng)
    (http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160726/ong-cu-tra-loi-nhu-lay-thung-up-voi/1143484.html)
    ————————————
    🙂 :mrgreen: XD

   • hahien says:

    Trong các luật của các nước thuộc thế giới văn minh như Âu, Mỹ, người ta thường nói một ai đó “được coi là biết điều gì đó” (somebody is deemed to know something) khi người đó “phải biết đến điều ấy trong quá trình hoạt động nghề nghiệp thông thường (hay trong quá trình thực thi chức trách thông thường của họ” (he or she ought to know such thing in the ordinary course of his, or her, business” – nghĩa là nếu một sự việc phát sinh trong quá trình bình thường ấy và thuộc phạm vi công việc của anh phải để mắt đến thì anh không có bất kỳ lý do gì được pháp luật công nhận để nói là anh không biết sự việc đó.

    Trong Luật Việt Nam có thể không có những cách diễn đạt tương tự nhưng cũng có cách suy luận tương tự trong các cáo trạng của VKS hay kết luận của Tòa án về những tội như “thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”

    Như vậy, một người dân bình thường có lý do để không biết về lai lịch của Formosa, còn ông Cự thì không có lý do đó.

    • TM says:

     Vâng, trong quá trình xét đơn và tuyển chọn người thầu, luôn luôn phải có thủ tục xét thành tích quá khứ (due diligence) , cả tốt và xấu, xem công ty dự thầu đã hoàn thành những công trình nào, ở đâu, có tiếng tăm tốt hay xấu, có giật nợ của ai, có bị ai kiện không, v.v.

     Các quan Hà Tĩnh quá hồn nhiên vô tư không biết tí gì về tai tiếng của Formosa, đến bây giờ mới bảo “giờ tôi mới biết” thì làm quan làm gì!

 70. Thanh Tam says:

  Mỹ và Trung quốc thừa biết ASEAN là một Tổ chức Liên kết hết sức lỏng lẻo ,10 Quốc gia trong Tổ chức này là 10 Quốc gia có thể chế chính trị , Kinh tế khác nhau , một số nước như Phi-líp-pin , Singapor la đồng minh của Mỹ và có Các căn cứ Quân sự của Mỹ , trình độ phát triển Kinh tế – XH cũng rất chênh lệch nhau , do vậy mong muốn ASEAN có tiếng nói chung như EU nghe chừng còn rất xa vời ! Mặc dù EU đã tiến tới đồng tiền chung , có tiềm năng KT lớn thế mà vừa qua các Thành viên EU còn rất bất đồng nhiều vấn đề như Kinh tế Hy Lạp , Vấn đề Di cư và làn sóng nhập cư vào Châu Âu ! Nhất là Thành viên nòng cốt của EU lại đòi tách khỏi EU như vụ Brexit vừa qua !
  Trở lại vấn đề Campuchia và Việt Nam , Thực sự nếu Lãnh đạo và Nhân dân Việt nam coi Ông Hunsen , Thủ tướng Campuchia là Học trò ,là Người phải chịu ơn VN là hoàn toàn Ấu trĩ về Chính trị .Bản thân Ông Hunsen đứng trước phe đối lập , đứng trước Nhân dân của Ông , Ông cũng không muốn mang tiếng là “Người ” của Việt Nam ! Người Việt có câu : ” Nó lú thì có Chú nó khôn “. Đã ” Lú ” rồi mà không có cố vấn giỏi , chỉ giỏi ” măm , măm ” và đếm $ thì gia đình hay Quốc gia cũng sẽ Tan nát ! Hunsen hiểu rõ các bài học Lịch sử của Việt Nam và Đất nước Ông ! Thực ra Trong chiến tranh Việt Mỹ, Người Mỹ cũng đã mắc sai lầm trong Chiến thuật : Quân đội mở Các chiến dịch QS vào Quảng trị và Đường 9 Nam Lào và đưa Quân theo đường này thâm nhập vào Miền Nam VN , Mỹ đã dốc binh lực chặn phía này , Nhưng thực ra Ông Hoàng thân Norodom Sihaouk đã Cho Bắc Việt Nam tập kết Vũ khí vào Cảng Sihaoukvill và Campuchia , vừa là Campuchia ngăn Quân của VNCH thân phe đối lập của Sihaouk . Sau này Chính Hoàng Thân Norodom Sihaouk bị Lon Non Đảo chính , Liên xô bỏ rơi Sihaouk ,Trung Quốc và Bắc Triều tiên cưu mang Sihaouk cho lưu vong ,từ đây Sihaouk thân thiết với Ma Trạch Đông và Kim Nhật Thành , khi Khơ me đỏ bị VN đánh bại , Sihaouk trở về nước và Nghe theo Trung Quốc sang Liên hiệp Quốc tố cáo Việt Nam mang quân xâm chiếm Campuchia , Vận động Liên hiệp quốc đưa quân vào giải vây Quân diệt chủng Ponpot ! Việt Nam chúng ta bị cấm vận suốt hàng chục năm , đất nước chúng ta điêu đứng mặc dù tốn bao xương máu và tiền của để cứu Campuchia khỏi nạn Diệt chủng dưới bàn tay của Ponpot – Iêng Sary và Trung Quốc !
  Hunsen trong bối cảnh chính trị hiện nay , gần giống với Con bài Sihaouk năm xưa , khi ASEAN chẳng có nghĩa gì về Kinh tế , chính trị thì năm bè bẩy mối . Hunsen cũng không thể ” Ngu tín ” đi theo một đất nước Việt Nam vẫn lấy ” Nền tảng Chủ nghĩa Max- Lê Nin ” – Cụ tổ của Chủ Nghĩa Cộng sản ,để Đảng đối lập có lý do để công kích và chiếm ghế trong QH ! Chỉ một Tuyên bố không ủng hộ Phán quyết của Toà án QT về đường lưỡi bò TQ , Campuchia và Hunsen đã lấy lòng được TQ, Đẩy lùi phe đối lập , Được cả Viện trợ ồ ạt ! Hunsen còn mong gì hơn ! Tất nhiên trong ván cờ Chính trị Của Hunsen , Lịch sử Campuchia có lặp lại thời Hoàng thân Sihaouk , Ponpot -Ieng Rasy – thời Diệt chủng hay không thì chưa ai tiên đoán được !
  Việt Nam muốn Hunsen là người Học trò , người bạn đúng nghĩa chỉ khi Việt Nam thay đổi , trở thành Quốc gia giàu mạnh , có Đồng minh là cường quốc nhưng không có ý đồ cướp đất của ta, giữ gìn được hoà bình và Ổn định khu vực !

 71. PV-Nhân says:

  *”C:\Users\dhung\Pictures\IMG_0255.JPG”
  * Post thử: Di tích văn minh Maya tại Belise City- Honduras. ( 22-7-2016)

  • PV-Nhân says:

   *Users\dhung\Pictures\IMG_0255.JPG

   • HD says:

    @ Cụ Nhân: Cụ phải upload ảnh lên một website for photo and image hosting nào đó (Flickr, Photobucket, Google Photo, iCloud etc…) Sau đó dẫn link từ đó,chứ không ảnh vẫn còn trong máy của cụ. 😦 .

 72. TC Bình says:

  TÀO LAO THƯ GIÃN

  Trước nói, còm sĩ Aubergine có viết “Dove thì trời đánh không chết”. Chả may, Giời đọc được còm đó nên chỉ đạo thiên lôi đi tìm lão Dove, lệnh rằng đánh cho bằng chết mới thôi.
  Thiên lôi hăm hở xách búa đi một chặp, quay về báo cáo:
  -Bẩm, lão này đầu đội chính cương, chân xỏ chính đề nên con đánh mãi chẳng chết.
  Giời bảo: Được, nay ta cấp cho ngươi cái Búa…Lông Lá. Khẩn trương làm phiếu đem đây ta duyệt rồi xuống kho mà lãnh. Nhớ thực hiện tốt nhiệm vụ…chính trị ta giao.
  Thiên lôi y lệnh thi hành, một chặp sau về báo:
  -Bẩm, con đánh quyết liệt nhưng lão ta tung bảo bối Loretta Sanchez’s Skirt ra đỡ. Búa Lông Lá toàn chui vào váy, không làm sao cho hắn chết được.
  -Được, phen này ta cho ngươi cây thiết bảng đầu Ủn, đầu Ỉn. Dứt khoát phen này hắn phải chết.
  Thiên lôi xách thiết bảng Ủn Ỉn đi, lát sau về báo:
  -Bẩm, lão ta có cái khiên Mùa xuân Ả rập, đánh sao cũng không trúng.
  Giời giận lắm, ngài phán:
  -Đã thế, ta cấp cho ngươi vũ khí cực hiện đại của nhà giời. Chiếc đinh ba này có 3 răng, một răng nhọn như mác, một răng bén như lê, răng giữa ngứa như mao. Lại cấp thêm cho ngươi đôi dép lốp thần thánh để đi. Đây toàn đồ…ngoại mà Giời tiền nhiệm đã nhập về, ngươi phải bảo vệ như sinh mạng ngươi, chớ để mất. Ta cho ngươi 3 năm để học tập rèn luyện rồi đi thực hiện nhiệm vụ. Phen này mà không thành công thì đừng vác mặt về đây nữa.
  Ba năm sau, thiên lôi đã đạt đến trình độ cao cấp…chính chủ đinh ba. Nhà giời trống giong cờ mở tiễn thiên lôi lên đường đi đánh lão Dove.
  Ba bảy hăm mốt ngày sau, thiên lôi ủ rũ kéo lê đinh ba trở về. Hỏi kết quả thì thiên lôi trả lời:
  -Lão ta cưỡi yêu quái Lexus 750 cùng một bầy yêu nữ bay tuốt vào hang Cắc Cớ trốn biệt.
  Giời nổi giận, chỉ đạo họp ban kiểm tra nhà giời để làm rõ tội thiên lôi. sai tới đâu xử tới đó
  Thiên lôi bị kiểm điểm sâu sắc, thành khẩn rút kinh nghiệm nhưng vẫn phải nhận kỷ luật rất nặng là…khiển trách, cho về hưu làm…người tử tế.
  Sau này có người hỏi, sao không cho thiên lôi dùng đinh ba phá tan bố nó cái hang Cắc Cớ đi thì Giời nói:
  -Đánh chuột sợ vỡ bình. Cha ông ta đã dạy, các chú đừng hỏi lôi thôi
  Nghe nói, sau này thiên lôi xây nhà ngàn tỉ cạnh hang Cắc Cớ, cùng Dove ngày ngày uống Vốt Ca với trứng cá Caviar, ngày nào kẹt tiền thì tạm uống Chivas nhắm với nấm Truffle. Lúc say, thiên lôi lè nhè:
  -Đánh kẻ chạy đi, ai đánh kẻ…chạy chọt, chú Dove nhỉ?
  Dove cũng lè nhè đáp lại:
  -Gớm, đinh ba nhà bác vụt muốn bể cái hang Cắc Cớ nhà em. May mà em bình tĩnh tỉnh táo sáng suốt biếu bác một mớ…
  🙂 🙂 🙂

  • Cốt Thép says:

   Không thấy lão quái Dove nhảy dựng lên nhỉ ?? mà nhảy làm sao được, cụ Lang Bình điểm trúng huyệt đan điền của lão quái Dove rùi. Lão quái bị triệt tiêu hết nội công rùi. he..he…

  • Dove says:

   Áp dụng lý luận của Dove để trị lại Dove, một sự vận dụng tài tình độc chiêu: ‘gậy ông đập lưng ông’.

   Đương nhiên, Dove cũng đã tính kỹ rồi, nếu dùng đinh ba nhà trời vụt vỡ cái hang Cắc Cớ của bà Loretta Sanchez thì trong khi cáy sĩ buộc phải tìm nơi cư trú khác, Hang Cua tạm thời trở nên thuần chủng hơn.

   Thiển nghĩ, đó là điều tốt để Hang Cua bình tĩnh tham khảo lý luận ‘cây sậy biết suy nghĩ’ và biết đâu tự nguyện trở thành một bộ phận của Thụy Sĩ phương Đông.

 73. VA says:

  Chả sợ anh Hun bỏ VN, chỉ sợ TIỀN ĐẦU TƯ, VAY NỢ TỪ TQ bám riết – xiết cổ kinh tế VN.
  Bộ GT đang lăm le đòi vay tiền TQ xây cao tốc Hạ Long – Móng Cái, dĩ nhiên là phải dùng cty của nó để làm. 3 tỉnh Hải Phòng, Bắc Giang, lạng Sơn cũng đòi làm cao tốc Lạng Sơn – Hải Phòng. Ngoài ra còn nhiều “thằng” địa phương khác nữa.
  Việc TQ thuê 99 năm cảng Darwin- Úc, là cửa ngõ chiến lược mở ra Biển Đông, nơi Trung Quốc đang thách thức Mỹ và là nơi đồn trú của 2.500 lính Thủy quân Lục chiến Mỹ.
  Việc này làm Mỹ lộn tiết và chính phủ Úc đã phải quyết định, kể từ ngày 31-3, mọi dự án bán hoặc cho thuê các hạ tầng cơ sở quan trọng gồm cảng, sân bay, mạng lưới điện… cho giới đầu tư tư nhân nước ngoài đều phải xin ý kiến Hội đồng Thẩm định Đầu tư ngoại quốc của chính quyền liên bang Úc.
  VN cũng cần phải làm gì đó tương tự để tránh tình trạng các địa phương tự tung tự tác cho TQ, hoặc các doanh nghiệp núp bóng vào đầu tư.
  Tiền của TQ là con dao và VN ko đủ trình để chơi dao mà ko đứt tay sổ ruột. Đã quá nhiều bài học đau đớn từ tiền của TQ, nhưng ko có quan tham nào bị trừng trị nên nhiều kẻ khác vẫn lăm le kiếm ăn từ loại tiền đầu tư nguy hiểm này.

  • VA says:

   Husen là trò giỏi của VN, nên cũng học học chơi trò đu dây giữa 2 ông kẹ thôi, chả có gì đáng lo. Chỉ lo là anh Hunsen có thể bị “ra đi” bất ngờ và Miên sẽ loạn. VN phải chuẩn bị cho tình huống này.

 74. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  “Công anh bắt tép nuôi cò, cò ăn cò lớn, cò dò lên cây”. Anh Hun có lẽ giống con cò của người nông dân ngày xưa hơn là với con sếu của Tràm chim. Hun được người Việt đào tạo nuôi dưỡng, đau đớn hơn, hàng vạn bộ đội Việt Nam đã đổ máu xương vì Hun nhưng khi đủ lông đủ cánh thì Hun lại …bỏ đi với Tàu.
  Cũng muốn còm thêm, đừng quên câu của người xưa: tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Việc Hun xử với Việt Nam như con cò với người nông dân, ngoài vì cái Lợi của Hun thì cũng còn có nguyên nhân khác do người Việt gây ra làm cho Hun không tin vào “tình bạn thủy chung”. Đó là, thứ nhất, Việt Nam đã gây ra vụ Xiêm Riệp làm cho tướng Hồ Quang Hóa, Phó tư lịnh Măt trận phải chịu trận (oan?), Thứ hai, sau này lại đám phán với Tàu “trên lưng người Miên”. Bây giờ Hun như vậy thì cũng là… bình thường.

  • TungDao says:

   Giữa VN và Cam không có sự khác biệt về tính lưu manh.
   Nhiều người cho rằng Hun vô ơn với VN. Vậy với TQ, dân TQ cũng có quyền phán xét như vậy với VN.

   Chính trường Cam có nhiều bất ổn, trong đó có nguyên nhân Hun thân VN, dâng đất cho VN. Sắp tới có bầu cử tại Cam. Để bảo vệ mình cũng như đảng cầm quyền của Hun. Hun đã học VN.
   Về phán quyết của PCA về đường lưỡi bò, VN ủng hộ qua người phát ngôn, còn đảng, chính phủ VN đã có tuyên bố gì, khẳng định gì để gọi là công nhận phán quyết đó?. Chúng ta không có quyền phán xét Cam hay Lao đã bán láng giềng gần mua láng giềng xa.
   Ít ra Hun hơn ông Trọng hay ông Quang, ông Phúc và cả ông Minh về lập trường nhất quán cuả mình. Lãnh đạo VN có một cá tính dở dở, ươn ươn. Ngay không ra ngay, thẳng không ra thẳng cứ ấp ấp, mở mở như…gái ế chồng.

 75. Mười Tạ says:

  Tầng lớp tinh hoa (xin tạm gọi thế) là nền tản của xã hội, là sức mạnh của quốc gia, và họ đủ khôn để biết khi nào bão đến.

  Khi người nông dân thấy kiến bò lên ngọn tre làm tổ, họ biết sắp lũ, những chuyện như thêm quốc tịch Malta, đưa cả vợ con sang Mỹ, .. là dấu hiệu gì đây?

  Thời gian gần đây, cụ Dove có giấc mơ lớn: “Thuỵ sĩ phương đông”, rồi “cậy sậy biết suy nghĩ”. Phải chăng khi hết hy vọng, người ta chỉ còn bám víu vào giấc mơ. 🙂

  • vangta says:

   Theo tôi nghĩ tự do ai thích đi đâu sống ,hay thích ,Quốc Tịch ,thẻ xanh của nước nào thì người ta lựa chọn .
   Trưóc đây có nhiều lao động ra Nước Ngoài và bây giờ vẫn thế .Bây giờ thêm du học tự túc ,du học từ tiểu học …Và từ đây thêm người thân đi theo chăm sóc .Chắc chắn một số khá khá mua nhà EU .Theo nhiều tin đồn đại thì HL cũng có một số mua nhà của ,bao nhiêu thì ko ai biết .HL cũng có cung cấp QT ,hay thể định cư (ngang QT vĩnh viễn cư trú ) cho hàng ngàn người Hồng Kông đầu tư vào đây .
   Người VN ko biết có nhiều người đầu tư tại HL hay ko ,nhưng chắc chắn có .Đây cũng là điều đáng mừng vì nhiều người VN giàu có ra NN đầu tư cư trú hợp mà pháp luật VN ko cấm .Sau này lại thêm nhiều Việt Kiều thôi .Ha ha .

  • vangta says:

   Chuyện di cư hợp pháp ,nhưng thầm lặng ra NN có lẽ đã bắt đầu khoảng những năm 1995,hay 1996 khi mà một số người trở nên rất giàu có nhờ chính sách mở cửa của Nhà Nước Việt Nam .Và Nhà Nước lại dại khờ ko thu thuế hết hay ko biết thu thuế .Cho nên giai đoạn này những người nắm bắt được thời cơ đã giàu sụ nhờ đóng rất ít thuế ,hay thậm chí trốn thuế .
   Thế nhưng tầng lớp giàu có trên chưa là cái gì so với tầng lớp giàu lên sau này .Sau này tức giai đoạn từ 1996 trở về đên tận ngày hôm nay ,tầng lớp tư bản còn khủng khiếp hơn nhiều .Tiền bạc với họ còn nhiều hơn cả rác nhà ta có (ví thế cho sướng).Có chú khi say xỉn còn doạ đốt hết cả họ nhà mày bằng tiền của tao (công tử bạc liêu là cái đinh rỉ )Nghe thấy phải khiếp sợ đến cả hết đời người .
   Dù họ có giàu đến đâu chăng nữa thì gia đình họ thật sự là một thảm hoạ !Họ coi nhau ko biết có còn tình thương gì sau đồng tiền đầy vài xe tải trở ko hết ko ?Nhưng chắc chắn tất cả được tính bằng tiền bạc ,chứ ko còn dựa vào luân lý ,đạo lý sống còn người với nhau .Có những chuyện tôi phải hết sức rùng mình ,và cũng ngạc nhiên ko thể tưởng tượng được .Khi tôi đang tìm hiểu cô abc thì anh bạn cùng phố nhà rất giàu đã nói “con ấy giá chỉ trăm triệu năm là hết ,còn mong gì hơn”trăm triệu năm 1997 có lẽ cũng bằng vài tỷ bây giờ .
   Tất tần tật là được qui bằng tiền ,môn đăng hậu đối gì thì cũng từ mấy thứ suy nghĩ quái gở nà mà ra .Ai là thủ phạm đã đưa con người VN mê muội vào tiền bạc ngoài sức tưởng tượng của con người .Và dĩ nhiên người CS cũng ko ngoài thứ mê muội tiền bạc đó .Từ thời giữa những năm 1980 của thế kỷ trước đã thường xuyên được nghe câu “đồng chí ko bằng đồng tiền”.
   Quay lại chuyện QT ,thẻ xanh ở NN .Sau năm 2000 trở lại đây thỉnh thoảng vẫn có người qua bạn bè ,người quen ,người nhà giớ thiệu tìm đến hỏi về những vấn đề này .Và qua những tiếp xúc ấy tôi biết như cầu là khá lớn …Nhưng tôi ko biết gì để giúp cả .Nói thật tôi cũng thấy nể những người ấy vì họ biết lo rất xa .
   Từ xa xôi ấy họ cũng đã biết trước sống trong môi trường ô nhiễm về tất cả là chuyện ko có tương lai cho con cháu họ ,nên họ muốn cho con cháu họ ra NN sống .Tôi ko muốn nói thêm nữa ,nhưng chúc ai muốn tìm kiếm đời sống bên ngoài VN luôn gặp may mắn cho việc mình đang làm ,hay sẽ làm .Chúc các bác ấy thành công .

  • vangta says:

   À mà có các bác đang muốn tìm kiếm Nước nào đáng sống nhất trên Thế Giới này hãy xem dưới đây .
   Beste landen om te wonen in 2016
   Het nieuwe human development rapport is in maart 2016 door de Verenigde Naties uitgebracht. De informatie is veelal gebaseerd op ontwikkelingen in 2015. Hier is de nieuwe lijst.

   1. Noorwegen NAUY
   2. Australie ÚC
   3. Zwitserland THUỴ SỸ
   4. Denemarken ĐAN MẠCH
   5. Nederland HÀ LAN
   6. Duitsland ĐỨC
   6. Ierland AI LEN
   8. De Verenigde Staten MỸ
   9. Canada
   9. Nieuw Zeeland
   11. Singapore
   12. Hong Kong
   13. Liechtenstein (KO BIÊT GỌI LÀ NƯỚC GÌ ? )
   14. Zweden THUỴ ĐIỂN
   14. Verenigd Koninkrijk LIEN HIỆPANH
   16. IJsland CÁI NƯỚC BĂNG ĐÁ
   17. Zuid-Korea NAM TRIỀU TIÊN
   18. Israel
   19. Luxemburg
   20. Japan NHẬT BẢN

 76. Thư Hận says:

  Khi xưa nghe bảo: “Cái cột đèn mà biết đi thì nó cũng…oversea !” 😂 ngỡ chỉ là ngụ ngôn cho một giai đoạn mang tính thời cuộc, ai dè đến ngày nay đến sếu cũng đã chứng minh ngụ ngôn chính là thực tế khi hành động y chang ! 😉😄

 77. Mười Tạ says:

  Tiên trách ta hậu trách sếu.

  Ban đầu chân trong chân ngoài
  Rồi hộ chiếu trong hộ chiếu ngoài
  Rồi đưa cả vợ con ra ngoài

  • NTD says:

   Nhất MT đấy. Bổ sung thêm nghe:
   Còn mình ở lại chơi gái tân
   Vì thèng nào sang bển, rồi tiếc, cũng về đòi gái tận
   Ôi gái tân, mới lớn , rất trong trắng ngây thơ.
   Và dễ lừa!

  • HD says:

   Đòng ý với MT. Làn sóng migration mới đã bắt đầu từ Nguyệt Hường, Đình Anh!

   • Mười Tạ says:

    Đáng sợ là cái QUY TRÌNH: vơ vét tài nguyên, bán rẻ môi trường, khi có biến thì tếch, khi ổn định trở lại làm Việt kiều yêu nước.

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     TKO biết vài trường hợp như bác MT đề cập trong comment. Đồng ý với bác MT.

     TKO còn biết một anh kia rất giàu có, đang thành công trong kinh doanh tại VN.
     Đùng một cái, anh ấy báo tin đi định cư ở Mỹ, cả nhà luôn.

     Một trong các lý do được bàn đến là do anh có bồ ở VN, vợ con nhất quyết đi Mỹ, thế là anh phải đi theo .. con trai yêu quý, độc nhất của anh.

 78. CD@3n says:

  – câu chuyện Asean, Tầu khựa, và tranh chấp biển đông, có quá nhiểu tài liệu đê mà tham khảo, cho rõ thêm bộ mặt của “một số nước” ( lớn hơn 1 là một số ?!). xin mời clic link để coi clip sau :

  (https://www.youtube.com/watch?v=1_up6REyBKg).
  ————————
  và bây giờ,lại thêm “thằng Nào” ( Lào – mỹ từ ; TẤM ÁO GIÁP CỦA VN), Ló ( nó ) sẽ xây thêm thủy điên trên S. Mekong, bất chấp “tham khảo ý kiên”, và đồng bằng sông Cửu Long sẽ ra sao? Cái UB sông MeKong “chết lâm sàng” ở đầu phố Hàng Tre, trong 1 căn nhà biêt thự từ thời Tây…và hạn, mặn xâm nhập sẽ lại xẩy ra nghiêm trọng hơn, thường xuyên hơn…”Sếu đầu đỏ” đi tìm cuộc sống mới- vì biết bay và có đôi cánh sải dài, cái đầu tỉnh táo và căp mắt sáng tinh tường. NHƯNG còn hơn 10 triêu dân miền Tây, và cả 90 triệu dân VN, sẽ đi đâu, về đâu…khi mất đi “vựa lúa, vựa tôm cá, vưa trái cây”..? hay là đi về “thiên đường MÙ”.NGỦ GIẤC NGÀN THU…? :mrgreen:

 79. hahien says:

  Theo Hồi ký Trần Quang Cơ, thời Hội nghị Thành Đô, Việt Nam đã đề xuất “giải pháp Đỏ” với TQ theo đó vận động Husen và Khmer Đỏ đoàn kết lại với nhau vì dù sao bọn diệt chủng cũng là… cộng sản cả.

  Giải pháp được VN đưa ra là để “bảo vệ CNXH”, nhưng không ngờ TQ bác bỏ thẳng thừng vì TQ cũng bắt đầu không muốn dây với Khmer Đỏ đang bị cả thế giới kinh tởm.

  Hunsen nghe thấy “giải pháp Đỏ” thì tức điên lên, cho rằng các ông anh Việt Nam định bán thằng em cho TQ nên nhất mực phản đối.

  Còn bây giờ thì thằng em rút kinh nghiệm ngày xưa – nếu thích bán thì tự bán bán mình luôn, còn thu được tí tiền, tội gì để “thằng anh” nó bán !

 80. krok says:

  Bán gì lợi nhất?
  Xem đây này:
  Ông Võ Kim Cự được phê chuẩn Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội.
  http://thanhnien.vn/thoi-su/ong-vo-kim-cu-duoc-phe-chuan-uy-vien-uy-ban-kinh-te-quoc-hoi-726726.html

  • Xôi Thịt says:

   Người ta đánh giá ông Cự vậy là làm kinh tế giỏi, cho vào cái ban đấy là đúng rồi còn gì 😀

  • doan says:

   “Đất lành chim đậu”. Khi những thứ dữ như Võ kim Cự vẫn còn được ngồi trong QH, VN vẫn mãi là miền đất dữ với mọi người, mọi sinh vật.
   Nếu các loài động vật… có đại diện của mình trong Quốc hội (có đa đảng, có những người lo bảo vệ môi trường như “đảng Xanh”), chúng đã không phải chết oan ức như cá biển Đông, bị tuyệt giống như các loài gấu, hổ…

 81. krok says:

  Thằng anh khốn nạn nó bán năm 1954, rồi 1972, phải chịu.
  Giờ lại đến thằng em khốn nạn nó bán, cũng phải chịu.
  Nên xem lại mình, mình có tử tế không?
  Tiên trách kỷ!

  • CD@3n says:

   “xấu” “dữ” quá ! 🙂

  • Thư Hận says:

   Thói đời hư đốn, thường thì kỷ sẽ không trách kỷ, nhất là cái loại kỷ luôn ngạo mạn (kiêm dốt nát) tự nhận mình là đỉnh cao, bác krok ạ ! 😌 Nhưng mà phàm tôi nghe nói, kẻ đã có máu phản phúc trong người thì nuôi ai dạy ai cuối cùng cũng trở thành phản phúc y như hắn thôi…😉😏😂

   • PV-Nhân says:

    * Tôi cũng nghĩ như bác Thư Hận. Có kẻ lưu manh từ khi là bào thai nên dẫn dân tộc bước trong khói lửa nghèo đói thù hận, sau cùng là quỳ gối dâng nước…

 82. CD@3n says:

  – “sếu đẩu đỏ” Chảm Trim Đồng Tháp bỏ đi ? và cả những đơn hàng “dệt may” cũng “cất cánh bay”, và ngành dệt may trước nguy cơ cực kỳ xấu :
  ————————————-
  “Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP may Hưng Yên, nói thêm: “Chúng tôi hiện có 13 DN với 14.000 lao động. Thời điểm này những năm trước, chúng tôi đã có đơn hàng ký đến hết năm. Thế mà giờ nhiều đơn vị đến tháng 8 còn chưa đủ việc. Chúng tôi đang phải ăn đong.
  “Hầu như tất cả các đơn hàng đều yêu cầu giảm giá để cạnh tranh với thị trường khác. Giá đơn hàng đã giảm từ 10-15%, thậm chí có đơn hàng yêu cầu giảm 20%”, ông Dương nói và cho biết phải cắn răng chấp nhận vì “ăn cháo còn hơn nhịn đói”.

  “Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, cho rằng: Lợi thế cạnh tranh của DN nước ta so với các nước đang kém hơn. Campuchia hay Bangladesh được hưởng những dòng thuế xuất khẩu vào Mỹ, châu Âu thấp hơn ta. Myanmar, Bangladesh, Sri Lanka, đồng lương tối thiểu của họ cũng thấp hơn Việt Nam. Ngay cả Trung Quốc cũng giảm ngay chi phí bảo hiểm xã hội từ 22% xuống còn 18%, đó là điều kiện họ thu hút đơn hàng… “
  “Chi phí ở Việt Nam tăng cao, hệ quả là, khách hàng đã chuyển bớt đơn hàng sang Campuchia, Myanmar… Trước tình hình đó, lãnh đạo các DN cho biết đã tìm mọi cách tiết giảm chi phí, từ việc “hứng nước mưa” cho đến “dùng ánh sáng mặt trời”.
  “Chúng ta phải tự cứu trước khi trông chờ sự hỗ trợ từ nền kinh tế thế giới. Trước làm 1, giờ phải làm 3-4, thậm chí phải làm 10. Chúng ta cứ như thế này thì chỉ có con đường đóng cửa nhà máy”, bà Huyền cảnh báo. “Nếu không có chính sách hỗ trợ DN thì chắc chắn kịch bản rất xấu sẽ xảy ra”.
  (http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/316910/cay-dang-bi-campuchia-myanmar-vuot-mat-giat-khach.html)
  ————————–
  – cuộc gập gỡ “đầu nhiêm kỳ” rất hoàng tráng của TT NXP “chính phủ kiến tạo” với công đổng DN tại dinh Thống Nhất,chẳng lẽ chỉ là những ngôi sao “lấp lánh” mãi tận trên trời cao, và DN thì cứ “tùng rinh ring” đánh trống “đếm sao trên trời “?! :mrgreen:

  • NTD says:

   Cụ CD đừng có quá “bà cô không chồng” như thế nhé. Chẳng vô cớ mà các “DN thì cứ “tùng rinh ring” đánh trống “đếm sao trên trời” đâu! Người Việt đẻ ra câu :”Đi với Bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy” hay “kẻ cắp bà già gặp nhau” hoặc “Cũng phường mướp đắng mạt cưa”… Các câu nói đó tuyệt nhiên không phải cứ “đi học nước ngoài về” hoặc “có bằng Tiến sỹ” hoặc “biết tiếng Anh” hoặc “vào tận website” mới biết đâu!

 83. CD@3n says:

  – vào link, xem clip, để thấy “sếu đầu điỏ” H. với phán quyết biển đông cả PCA, và miếng mồi “viện trợ” của “bạn 4+16” đâm sau lưng VN :
  (https://www.youtube.com/watch?v=a9jvYXwbAI4)
  ———————–
  Phải hoan hô bác Dove, đã dẫn lời Churchill, thủ tướng UK thời WW2.

  • NTD says:

   Hoan hô bác Đo-vờ thì Hun là học trò trung thành của Chơc ư? Thấy tây đồn Hun là học trò VN cơ mà! Không biết có thày VN nào dạy Hun : “chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn” không? (Chưa thấy Đo vờ tuyên bố đã dạy Hun như thế). Việc VN đem quân sang Cam được giải thích là để tỏ lòng nghĩa hiệp cứu người dân Cam khỏi hoạ diệt chủng chứ chưa thấy nói là vì lợi ích quốc gia. Mà cả cái việc đánh tên trùm đế quốc (và là đầu sỏ nữa) cũng là “đánh cho LX và TQ” chứ có thấy nói vì lợi ích quốc gia đâu. Mong được các Hang sĩ giải thích kẻo có khi sếu đầu đỏ cũng bỏ ta mà sang (quận) Cam mất.

   • Dove says:

    NTD tin như thế à? Chắc chưa?

    Chả là Dove từng bỏ bao công sức ra tìm người lú nhất Hang Cua. Nếu NTD đâ chắc thì hóa ra người đó ở ngay bên cạnh thế mà phải phí công tìm mãi tận đẩu tận đâu.

    • NTD says:

     Chả dám “bớ” mà chỉ dám khe khẽ “thưa lão Dove”: NTD chỉ mới chỉ dám nói nói “thấy”, “nghe” hoặc “chưa thấy” thôi. Dù sao cũng chúc mừng thành công của lão Dove. Nhưng sao “chưa nghe thấy” tiếng “Ơ Rê Ka” nhỉ? Thấy hơi thiếu thiếu nếu xét về sự completeness hay perfectionism.

    • Mười Tạ says:

     Nhớ hồi cụ Dove tạm xa Hang, bỗng dưng cụ NTD xuất hiện, TKO và mt xì xào rằng “cao thủ” này có thể là một cao thủ Hang ta tái sinh, chẳng phải vừa đâu. 🙂

 84. Dove says:

  Cho tới hôm nay, Thổ Nhĩ Kỹ đồng minh chí cốt của Mỹ trong giấc mơ đẹp “dân chủ hóa Ả Rập” và đồng thời là kỳ vọng dân chủ nóng bỏng trong lòng TamHmong, đã tống giam, tra tấn và đuổi khỏi nước sơ sơ 60.000 người.

  Hóa ra các bác VN – cư trú trong hang Cắc Cơ của bà Loretta Sanchez, nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng và tự lực cánh sinh có mức độ bằng sinh kế khủng bố ở Little Saigon, được che chở chu đáo hơn nhiều bất đồng chính kiến TNK.

  • trungle118 says:

   Em lại nghĩ khác Bác, đảo chính thì cũng như 1 vụ cướp với quy mô lớn nên phải trừng trị theo đúng pháp luật sở tại của những kẻ tham gia mà thiệt hại là dân thường chết và kinh tế lụn bại.
   nếu anh đàng hoàng có đủ đức độ và bản lĩnh thì ra tranh cử đi ai lại chơi trò cướp giật. thổ còn đỡ chứ như ở Việt hoặc khựa thì ban đêm nhảy rào vào nhà thì sáng hôm sau không thấy thằng đảo chính nào nữa vì xấu hổ với tội ác nên tự xử rồi.

  • LiemĐoan says:

   “Hóa ra các bác VN – cư trú trong hang Cắc Cơ của bà Loretta Sanchez, nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng và tự lực cánh sinh có mức độ bằng sinh kế khủng bố ….”
   Tôi thấy cái nhà ông dove ngày càng ngang ngược xúc phạm đến nhiều bác VN , đề nghị bác tổng trục suất ra khỏi hang …

   • Dove says:

    Vu oan giá họa!

    Xin thưa PHẦN LỚN người VN KHÔNG cư trú trong hang Cắc Cơ của bà Loretta Sanchez, thì chả mắc mớ gì với Dove.

    Còn lại số ít, chẳng may bị dị hợm não trạng hậu Ả Rập, nên cảm thấy bị “chạm nọc” thì Dove đã minh bạch rồi sẽ cúi rạp như cây sậy xin miễn thứ để được ở lại Hang Cua.

    Quả thật Dove đã phải cân nhắc rất kỹ lưỡng mới chon được từ cư trú, nó có tính ràng buộc ko cao vì hi vọng rằng các bác có thể quyết định chọn nơi cư trú tốt hơn. Tuy nhiên, nếu các bác thấy ko đúng thực tế, Dove sẵn sàng xem xét lại và dùng cụm từ sống ký sinh:

    sống ký sinh trong hang Cắc Cơ của bà Loretta Sanchez.

    Một lần nữa xin lưu ý, đó chỉ là số rất ít.

    • Sen says:

     Có lão Động Vật (DV) thích mùi cái khẳm khẳm trong Hang động nhưng vì lão bà hết mùi nên ngáo quanh năm , haha .
     Nhưng bọn mắc chứng cùồng thì thường lãi nhãi suốt ngày và tự cho là sáng chói. Bọn ngáo hàng trắng nó đang phê thuốc thì bố bảo nó cũng bảo đang sáng chói á .

  • harry nguyen says:

   Tới luôn đi bác Đô, tôi thấy mổi lần bí không có gì để nói,bác chui vô váy bà Săn Chét thì có ngay còm rõ hay.

   • Dove says:

    Bác Dove ko bao giờ chịu chui vào váy bà Loretta Sanchez nhé. Trước khi vào Hang Cua trong tất cả các điều gở, bác đã chọn và công bố minh bạch: ngáo Mác Lê, còn điều thiện đó là ngáo Văn Ba. Gở và thiện có khi đấu tranh với nhau có khi thống nhất với nhau thúc đẩy tiến bộ của còm sĩ.

    Vậy recom của harry nguyen nên đính chính thế này:

    Tới luôn đi bác Đô, tôi thấy mổi lần bí không có gì để nói, bác tra cứu Mác – Lê, tham khảo văn Ba rồi ngắm đám cáy sĩ chui vô váy bà Săn Chét thì có ngay còm rõ hay.

 85. Dove says:

  Thái độ của ông Hunsen là hoàn toàn có thể dự đoán được. Chẳng có gì phải cay cú “bỏ VN” rồi kể lể công lao.

  “Trên thế giới này không có đồng minh vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn”

  Ông W. Churchill – một người khôn ngoan đã nói như vậy.

  VN đang hành động một cách chắc chắn và khôn ngoan. Sếu bỏ đi bao giờ hết El Nino nó lại về thôi, đố là quy luật tất yếu của muôn đời. Vả chăng cò vẫn ở lại, bay rợp trời, đẹp mê hồn. Vậy nếu còm sĩ nào buồn do bị anh Cua hù, nên bỏ chút thời giờ xem trailer Kong Skull Island.

  Đất nước ta đẹp mê người.

  • Cốt Thép says:

   Nhất trí với lão Dove “không nên cay cú với HUNSEN”.bởi càng cay cú với Hunsen thì Hunsen càng có giá với TQ. Nhưng cần phải tỉnh táo xem xétn “hiện tượng Hunsen”, đó là hiện tượng lợi dụng căng thẳng giữa một số nước Asean với TQ để kiếm lợi.

   Do cơ chế hoạt động của Asean nên đã sinh ra “hiện tượng Hunsen”, Bởi vậy Asean cần điều chỉnh cơ chế để loại trừ hoặc giảm thiểu tác hại của “hiện tượng Hunsen”.

   Các nước có “tranh chấp” với TQ, hãy bỏ qua Cam Phu Chia thí tự nhiên Hunsen sẽ mất giá với TQ.

   Các nước như VIỆT, PHI, IN, MÃ, SING …v…v… hãy dũng cảm tổ chức một hội nghị các nước tôn trọng UNCLOS hoặc cái gì đó tương tự ….và ra tuyên bố chung.

   Nếu hiệp hội Asean chỉ vì ngài Hun mà yếu đi, thì hiệp hội Asean quả thực là yếu.

   Nếu Asean kết nạp được Mỹ vào làm đối tác kiểu ASEAN + MỸ thì quá hay.

   • Hoàng cương says:

    @ Cốt Thép , “hãy bỏ qua Cam ra ..” là Cốt Thép chưa hiểu Cam rồi , Cam sát vách VN…Cam mới có giá . VN tự trách mình ,dân mình Đảng coi chẳng ra chi ..hi vọng chi Đảng thương yêu Cam ..

    • Cốt Thép says:

     Bỏ qua vụ ra “tuyên bố chung” thôi. bởi không bỏ qua thì làm gì nó ?? làm thơ chửi ngài Hun à, vừa tốn thơ lại vừa không hiệu quả

    • Hoàng cương says:

     Vn tuổi gì ở tổ chức Asean mà đòi lên giá ..[nói trộm vía] theo nghĩa đen,nghĩa bóng…đừng nói là phát cho mỗi người dân một khẩu súng để hù thiên hạ

    • Cốt Thép says:

     @ Hc, Cốt Thép chỉ bình luận việc cụ thể là ASEAN ra tuyên bố chung về BIỂN ĐÔNG có nhắc đến phán quyết cùa tòa PCA thôi.

     Cam Phu Chia là thành viên Asean nhưng lại không có “tranh chấp” trên biển đông với TQ.

     Trung Quốc bị tòa PCA bác bỏ đường lưỡi bò, nên muốn làm giàm giá trị phán quyết cùa tòa ( theo cách nghĩ của TQ) nên TQ mua CPC phản đối Asean ra tuyến bố chung về biển đông có nhắc tới PCA. Vì vậy mà Cam Phu Chia có giá với TQ ở việc này.

     @Hc nói “Vn tuổi gì ở tổ chức Asean mà đòi lên giá”, Cốt Thép có nói VN có giá với ai đâu.???
     Việt Nam chỉ cần ủng hộ và kệu gọi các bên tuân thủ luật pháp quốc tế tức là tuân thủ phán quyết cùa tòa là tốt rồi.

     Còn quan hệ quốc tế VIỆT NAM – TRUNG QUỐC – MỸ – ASEAN ….V….V… thì lớn quá tầm cùa Cốt Thép.

   • Dove says:

    Rất mừng vì nhận thấy ở Cốt Thép le lói triển vọng để làm chính trị gia. ASEAN chỉ nên xem là một cái chợ lớn để làm ăn.

    Bảo vệ đất nước thì có nhiều chiêu khác. Chỉ xin bật mí rằng, chiêu ngu nhất đó là đặt tất tật niềm tin vào cái hang “Cắc Cớ” của bà Loretta Sanchez – minh chứng là sự mất đảo và thể chế sụp đổ của ông Sáu Thiệu.

    • Cốt Thép says:

     THƯ GIÃN VỚI CỤ DOVE TÍ

     Cốt Thép vừa vào Hang CẮC CỚ, thấy trên thành hang CẮC CỚ có khắc nhiều hình chim bồ câu lắm. Chả nhẽ cụ DOVE chui vào đó khắc ??? nếu không phải cụ DOVE thì kẻ nào đó hết sức bậy, Dám khắc hình DOVE trong hang CẮC CỚ !!!

     HÌNH ẢNH CỬA HANG CẮC CỚ

  • Mười Tạ says:

   Chính xác hơn thì: đất nước ta qua bàn tay người Mỹ đẹp mê người. 🙂

 86. CD@3n says:

  – góp với entry, mời xem :
  ——————————-

  :”Trong đó có 231 loài chim quý hiếm của thế giới có giá trị bảo tồn như ngan cánh trắng, cú lợn lưng nâu, đại bàng đen, chích chòe lửa, ô tác, cò thìa, cò quắm, công đất, gà đãi, giang sen, diệc, trích, rồng rộc vàng… Đặc biệt là loài sếu đầu đỏ, cổ trụi (hồng hạc) – một loài chim quý hiếm đang được thế giới bảo vệ.”

  “Hiện Vườn quốc gia Tràm Chim còn lưu giữ, bảo tồn gần 3.000ha tràm và gần 1.000ha lúa trời, sen, súng, cỏ, năn… Đây là điều kiện thuận lợi cho các loài chim và nhiều động vật khác đến trú ngụ, sinh sống…Điều may mắn là hiện Tràm Chim không bị phá hủy, con người sống chan hòa với thiên nhiên. Người dân Đồng Tháp rất tự hào với hình ảnh những đàn sếu bay lượn chập chờn, hót vang trời…..Vườn quốc gia Tràm Chim đã được công nhận là khu Ramsar về đất ngập nước thứ 4 của Việt Nam và thứ 2.000 của thế giới. Đây là một trong 8 vùng bảo tồn chim quan trọng nhất của Việt Nam – sinh cảnh độc nhất vô nhị ở bán đảo Đông Dương”

  “Gió chiều lướt nhẹ trên cành cây, ngọn cỏ. Mặt nước rập rờn. Ánh hoàng hôn nhuộm màu hồng lông sếu. Bầy sếu múa trong một khung cảnh diễm huyền. Nước gợn sóng lăn tăn, cỏ rung rinh xào xạc… Cả trời, đất, gió, mây và cả bóng chiều tà cũng múa theo nhịp điệu của bầy sếu Sếu về Tràm Chim vào tháng giêng và tìm bạn tình vào tháng 5 (trước mùa mưa). Sau đó, di chuyển tìm địa bàn có môi trường thích hợp để đẻ trứng và nuôi con, vào mùa nắng nhất thiết sẽ có nước ngọt. Trong cấu tạo địa hình, Tràm Chim là môi trường sinh thái rất lý tưởng, phù hợp cho sếu thường trú vì có nhiều nguồn thức ăn và nhiều cây che khuất đảm bảo yên tĩnh.
  (http://mytour.vn/location/5769-tram-chim-dong-thap-mua-seu-dau-do-ve.html)
  ———————
  – và cảnh tương phản, đươc bloger Trương ONLY viết :

  “Cái nước mình, giá vậy, chim sóc đã lên chảo rồi.
  Hôm ở Washington DC, ghé thăm tư gia cố giáo sư Nguyễn Ngọc Bích. Lủng lẳng trên cây, ngoài cửa phòng khách là những lọ thức ăn. Thỏ, chồn, chim sáo kéo về từng đàn. Như một vườn cổ tích. Ăn xong, chúng còn ngóng cổ dòm tôi, như thể cái thằng người Việt tên Trương Duy Nhất kia không phải là con người vậy.
  Có lẽ, trong tư duy của chúng, con người cũng giản đơn chỉ là loài thú muông nào đấy, như chúng, chứ không phải kẻ thù.
  Cũng là chim thú. Sao khác xa đến vậy. Chúng không hốt hoảng chạy bay khi thấy hình bóng con người.
  Giật mình, khi nghĩ đến cảnh vài hôm nữa trở về. Muông thú lại hốt hoảng, nhìn cái thằng con người trong tôi như một kẻ thù của chúng.”
  ————————-
  – không biết phải bình thê nào, và thực sự, cũng không dám bình ! chỉ biết ngao ngán, thờ dài : cái nước mình, NÓ THẾ ! :mrgreen:
  – P.S : còn chuyện tiến sỹ Hunsen, có là “sếu đầu đỏ” hay không? thì phải suy nghĩ thêm, chỉ biết chắc : ông là người được ‘cơ cấu”- đúng qui trình- là học trò “ruột” của cụ Nguyễn đức Bình, được cụ “rìu rắt, nâng đỡ, dẫy dỗ, chăm sóc..” . Cụ NĐB cũng một thời ngất ngường “đỉnh cao”, mà khi đó, các “cao cao” đương thời , thời điểm đó, chỉ toàn ở tầm “gốc cây” như chú “Cuội”.. ! … 🙂

 87. trungle118 says:

  trụ điện nếu có chân cùng trốn chạy khỏi Việt Nam chứ nói gì đến thứ không có ràng buộc đối với mảnh đất này. tưởng Việt Nam đu dây đã tốt ai nhè thằng hàng xóm đu dây càng tốt hơn, cuối cùng khổ cực chỉ có thằng dân chịu.

 88. Hoàng cương says:

  ..có ai không chịu Tem ,ấy nhường ai ?

  • CD@3n says:

   – “nhường” là “nhường thế lào?”- dưng mà, đang còn bận gõ cmt “dài hơi, ní nuận”…hehe 🙂

   • Hoàng cương says:

    Tình ..3 đoạn 🙂
    một thời mải mê yêu
    đôi vai gầy nặng nợ
    mỗi vạc rừng hoang sơ
    thú no nê gọi tình
    …..
    cánh rừng nay sẻ đôi
    chim non kêu lạc mẹ
    cơn ngủ đêm chập chờn
    vọng xa thời dĩ vãng..

    ….
    cặp đôi nay lẻ chiết
    tình cũ dồn xuống lưng
    bước chân đường khó nhọc
    thêm gậy cắm trong tay

    • CD@3n says:

     Thơ này giống giống “bút tre”/ sơn “vàng” nên nó “cương” lên …ầm ầm ! :mrgreen:

%d bloggers like this: