Bà Clinton chọn TNS Tim Kaine là liên danh

Cặp đôi Clinton và Kaine. Ảnh: Internet

Cặp đôi Clinton và Kaine. Ảnh: Internet

VOA. Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã đề cử Thượng nghị sĩ đại diện bang Virginia Tim Kaine là người đứng phó cho bà trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc.

Ông Kaine là một chính khách lão thành của Đảng Dân chủ, ông tự miêu tả mình là “không có gì hấp dẫn”. Ông còn là người có khuynh hướng ôn hòa, và có khả năng thu hút các cử tri dị ứng với ông Donald Trump, hoặc những người có thể đang gặp khó khăn cân nhắc xem liệu có nên hoàn toàn ủng hộ bà Clinton hay không.

Nói với chương trình tin tức đài CBS, bà Clinton nói: “Ông Kaine chưa hề thất cử lần nào. Ông là một thị trưởng, thống đốc, Thượng nghị sĩ đẳng cấp thế giới, và là một trong các nghị sĩ được kính trọng nhất mà tôi được biết.”

Ông Kaine viết trên trang Twitter của ông rằng ông lấy làm vinh dự đựơc chọn và ông “nóng lòng trông chờ để lên đường vận động tranh cử” vào ngày thứ Bảy này ở Miami. Theo dự kiến, ông sẽ xuất hiện cùng bà Clinton tại cuộc mít tinh ở Đại học Miami.

Ông Kaine, 58 tuổi, sinh quán ở Minnesota và là một luật sư tốt nghiệp Đại học Harvard, cũng là trường mẹ của Tổng thống Barack Obama.

Trong thời gian theo học Harvard, ông Kaine, một người theo Công giáo, bỏ ra một năm để sang Honduras làm việc trong tư cách một nhà truyền giáo và dạy học.

Theo tiểu sử của ông, ông Kaine đã quan sát sự nghèo khổ tại vùng Trung Mỹ và chứng kiến tác động của nó đối với ý chí con người. Thời gian ông làm việc tại đó được coi là đã giúp hình thành lập trường của ông, ủng hộ người di dân không có giấy tờ hợp lệ được tiến hành thủ tục xin làm công dân Mỹ, một lập trường có phần chắc sẽ thu hút cử tri gốc Châu Mỹ La tinh.

Ông Kaine khởi sự sự nghiệp chính trị năm 1994, trong tư cách một nghị viên của Hội đồng Thành phố Richmond, bang Virginia. Sau đó ông được bầu làm thị trưởng Richmond, và Thống đốc bang Virginia năm 2006.

Trước khi đắc cử vào thượng viện Mỹ năm 2012, ông từng là Chủ tịch của Uỷ ban Toàn quốc Đảng Dân chủ.

Ông có nhiều kinh nghiệm về chính sách đối ngoại, không những từ thời gian ở Honduras, mà còn nhờ là thành viên của Uỷ ban đối ngoại Thượng viện, và Uỷ ban Quân vụ Thượng viện.

Là một người Ky tô giáo, ông Kaine nói cá nhân ông chống đối việc phá thai, nhưng ông ủng hộ quyền lựa chọn của một phụ nữ.

Ông ủng hộ Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, mà cả phe dân chủ lẫn phe bảo thủ đều chỉ trích.

Trước khi loan báo quyết định của bà đề cử ông Kaine, bà Clinton đã xuất hiện tại một cuộc vận động tại Tampa, bang Florida, và được nồng nhiệt chào đón. Bà nói ông Trump chỉ mang lại sợ hãi, giận dữ, oán thù mà không mang lại bất cứ giải pháp nào để giải quyết các vấn đề của nước Mỹ.

Bà mô tả những bài diễn văn tại đại hội Đảng Cộng hòa là “đáng sợ”. Đảng Dân chủ sẽ tổ chức đại hội toàn quốc tại Philadelphia vào ngày mai, thứ Hai 24/7.

Theo VOA. 

Lời bình của Cua Times

Tim Kaine đang nói chuyện với bà con Eden. Ảnh: HM

Tim Kaine đang nói chuyện với bà con Eden 1-2012. Ảnh: HM

Năm 2012, mình đã “gặp” ông Tim Kaine ở Eden Center khi ông đến vận động bà con người Việt ủng hộ ông vào TNS. Trông ông khá trẻ và nhanh nhẹn.

Trong lịch sử, tiểu bang Virginia đóng góp tới 8 tổng thống Hoa Kỳ, 4 trong 5 tổng thống đầu tiên là từ Virginia, phải kể đến Washington và Jefferson được coi là cha đẻ của nước Mỹ. Dân số hơn 8 triệu, có ảnh hưởng lớn trong bầu cử Mỹ, có 13 phiếu đại cử tri, là swing state (lúc thì cộng hòa, lúc dân chủ).

Nếu cặp đôi Clinton-Kaine thắng cử thì Virginia có thêm một Phó tổng thống và điều đó không có gì ngạc nhiên.

Tim Kaine ủng hộ TPP trong khi bà Clinton không rõ ràng. Đây là niềm hy vọng cho VN vì Tim Kaine sẽ cân bằng về đối ngoại và TPP. Tổng thống già, Phó TT trẻ hơn chút, Nhà Trắng vẫn OK. May mà bà không chọn Sanders, nhưng chắc cụ này sẽ được một job nếu Hill trèo lên đỉnh.

Nếu Luck và Bin được bầu thì sẽ có vé ủng hộ đôi này do là cư dân Virginia.

Xem thêm

https://hieuminh.org/2012/11/04/nuoc-my-sau-sandy-va-truoc-ngay-bau-cu/

Advertisements

40 Responses to Bà Clinton chọn TNS Tim Kaine là liên danh

 1. CD@3n says:

  – cập nhật : mời xem trích đoạn diễn văn của Michelle Obama ủng hộ Hillary Clinton :
  —————————
  Michelle Obama :
  “Đó là lý do tại sao tín hiệu của bà Hillary Clinton là sẽ không bao giờ có sự thay đổi. Tín hiệu của tôi là phải thay đổi – và phải thay đổi ngay bây giờ. Mỗi ngày khi thức dậy, tôi đặt quyết tâm phục vụ cho những người tôi đã gặp trên khắp đất nước này, những người đã bị lãng quên và bị bỏ rơi.
  Tôi đã đến thăm công nhân bị sa thải, và các cộng đồng bị nghiền nát bởi các hiệp ước giao dịch thương mại bất công. Đây là những người đàn ông và phụ nữ bị bỏ quên của đất nước chúng ta. Họ là những người làm việc cực khổ nhưng không có một tiếng nói
  Những nhà lãnh đạo như Tim Kaine đã cho con cái chúng ta thấy sự tử tế và cống hiến là như thế nào. Những nhà lãnh đạo như Hillary Clinton là những người có khí phách và có phong thái khi tiếp tục quay trở lại và đẩy vấn đề tới mức cao nhất và khó nhất để rồi cuối cùng vượt qua nó và đưa chúng ta cùng đi theo.
  Đây là câu chuyện của đất nước chúng ta, câu chuyện đã đưa tôi tới sân khấu này tối nay, câu chuyện của những thế hệ người Mỹ từng phải gánh chịu đòn roi của sự lệ thuộc, nỗi xấu hổ của kiếp nô lệ, nỗi tủi nhục vì bị phân biệt đối xử, nhưng vẫn không ngừng hi vọng và vươn lên, không ngừng làm tất cả những gì cần phải làm, để tới ngày nay, mỗi sáng tôi lại thức dậy trong ngôi nhà do chính những người nô lệ xây dựng.
  Và tôi nhìn ngắm con gái tôi, hai thiếu nữ da màu, thông minh, xinh đẹp, chơi đùa cùng những chú cún cưng trên bãi cỏ Nhà Trắng.
  Và nhờ Hillary Clinton mà con gái tôi và tất cả con trai, con gái của của bạn giờ đây hiển nhiên tin rằng một phụ nữ có thể trở thành tổng thống Hoa Kỳ.
  Vì thế, hãy nhìn xem, đừng để bất cứ ai nói với bạn rằng quốc gia này không vĩ đại, rằng chúng ta cần phải bằng cách nào đó khiến nó trở nên vĩ đại một lần nữa. Bởi ngay lúc này đây, quốc gia này đang là quốc gia vĩ đại nhất Trái Đất!
  Và khi các con gái của tôi đang chuẩn bị bước vào đời, tôi muốn có một nhà lãnh đạo xứng đáng với sự thật đó, một nhà lãnh đạo xứng đáng với lời hứa của các con tôi và của tất cả con cái các bạn, một nhà lãnh đạo mỗi ngày đều được tình yêu, niềm hi vọng và giấc mơ lớn tới không tưởng mà chúng ta dành cho con trẻ đưa đường chỉ lối.
  Vì thế, trong cuộc bầu cử này, tôi không thể ngồi yên và hi vọng rằng điều tốt đẹp nhất sẽ đến. Tôi không thể cứ chỉ mệt mỏi hoặc chán nản hoặc hoài nghi. Không, hãy nghe tôi. Từ nay đến tháng Mười Một, chúng ta cần phải là điều chúng ta đã làm 8 năm về trước và 4 năm về trước.” ( nguồn Internet).
  —————————-
  – bình luận khoản này, phải cậy nhờ bác Dove “cây sậy biêt suy nghĩ..” ! 🙂

 2. CD@3n says:

  – cập nhật : mời xem trích đoạn diễn văn chấp nhận đề cử ứng viên Pre. của Donal Trump :
  —————————
  Donal Trump :
  “Bây giờ chúng ta hãy xét đến tình trạng đối ngoại.
  Công dân chúng ta không chỉ chịu đựng thảm họa trong nước mà còn phải chịu hết nhục này đến nhục kia trên vũ đài thế giới. Chúng ta hẳn còn nhớ đến hình ảnh các thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ đã bị buộc phải quỳ gối dưới mũi súng của lính Iran.
  Đây chỉ là trước khi ký kết các thỏa thuận với Iran, trong đó Hoa Kỳ đã tặng cho Iran 150 tỷ đồng mà không lấy lại được gì – nó sẽ đi vào lịch sử như là một trong thương lượng tồi tệ nhất chưa bao giờ có. Thêm một sỉ nhục khác là Tổng thống Obama vẽ một “vạch đỏ” ở Syria – và cả thế giới biết “vạch đỏ” đó không mang một ý nghĩa gì.
  Tại Libya, lãnh sự quán của chúng ta – một biểu tượng cho thanh danh của Mỹ trên toàn thế giới – đã bị hạ xuống trong biển lửa. An ninh của nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung đã giảm sút kể từ khi Obama quyết định đưa bà Hillary Clinton làm bộ trưởng Bộ Ngoại Giao.
  Tôi tin chắc đó là một quyết định mà ông Obama thật lòng hối tiếc. Bản năng yếu kém của bà Hillary và những phán đoán tồi tệ của bà – Bernie Sanders đã vạch ra như thế – là đầu mối của những thảm họa diễn ra ngày hôm nay. Hãy nhìn lại các hồ sơ lưu. Năm 2009, trước khi Hillary nhậm chức, ISIS hoàn toàn không có mặt trên bản đồ thế giới. Libya đã hợp tác. Ai Cập đang có hòa bình. Các cuộc bạo động và nội loạn tại Iraq đã thưa dần. Iran đang trong tình trạng ngột ngạt vì lệnh cấm vận. Syria cũng đang tạm ổn. Sau bốn năm của bà Hillary Clinton, chúng ta có những gì? ISIS đã lan rộng tại Trung Đông và trên toàn thế giới. Libya đổ nát. Đại sứ Mỹ và nhân viên của ông đã bị bỏ mặc để phải chết dưới bàn tay của bọn giết người man rợ. Ai Cập đã bị giao cho nhóm huynh đệ Hồi giáo cực đoan, buộc quân đội phải chiếm lại quyền kiểm soát. Iraq lại rơi vào tình trạng hỗn loạn.
  Thêm nữa, Iran đang trên đường chế tạo vũ khí hạt nhân. Syria đắm chìm trong một cuộc nội chiến. Cuộc khủng hoảng từ làn sóng tỵ nạn diễn ra và hiện đang đe dọa sự an ninh của các nước phương Tây. Sau mười lăm năm chiến tranh ở Trung Đông, sau hàng ngàn tỷ đô la chi tiêu và hàng ngàn người thiệt mạng, hơn bao giờ hết, tình thế đã trở nên tồi tệ.
  Đây, di sản của bà Hillary Clinton: Chết chóc, hủy diệt và nhu nhược.
  Nhưng di sản của bà Hillary Clinton không bắt buộc phải là di sản của Hoa Kỳ. Các vấn đề chúng ta phải đối diện bây giờ – nghèo đói và bạo lực tại quốc nội, chiến tranh và sự tàn phá ở hải ngoại – chỉ kéo dài cho đến khi nào chúng ta tiếp tục dựa vào các chính trị gia đã tạo ra những vấn nạn đó. Vì vậy, muốn thay đổi kết quả, ta phải thay đổi thành phần lãnh đạo. Tối nay, tôi sẽ chia xẻ với bạn chượng trình hành động cho nước Mỹ của tôi.
  Sự khác biệt quan trọng nhất giữa chúng ta và đối phương là kế hoạch của chúng ta sẽ đặt nước Mỹ trên hết. Mỹ hóa chứ không phải toàn cầu hóa, sẽ là phương châm của chúng tôi. Ngày nào chúng ta còn được hướng dẫn bởi các chính khách không đặt nước Mỹ trên hết, ngày đó chúng ta có thể chắc chắn các quốc gia khác sẽ không tôn trọng nước Mỹ. Những điểm này sẽ thay đổi vào năm 2017.
  Một lần nữa, dân Mỹ sẽ vượt lên hàng đầu. Kế hoạch của tôi sẽ bắt đầu với an ninh nội địa – có nghĩa là khu xóm an toàn, biên giới an toàn và kế hoạch chống khủng bố. Ta không thể có sự thịnh vượng mà không có luật pháp và trật tự. Nói đến kinh tế, tôi sẽ phác thảo chương trình cải cách để thêm hàng triệu việc làm mới và hàng nghìn tỷ đồng trong sự thịnh vượng mới để có thể được sử dụng để xây dựng lại nước Mỹ.
  Tôi biết một số những cải cách mà tôi sẽ phác thảo tối nay sẽ bị chống đối bởi một số người chỉ biết đặt quyền lợi riêng của họ lên trên. Đó là vì hệ thống chính trị và kinh tế của chúng ta đã bị lũng đoạn bởi những lợi ích độc quyền của họ.
  Các đại doanh gia, các hãng truyền thông kếch xù cũng như các nhà tài trợ lớn đang xếp hàng đằng sau đối thủ của tôi bởi vì họ biết bà ấy sẽ bảo vệ cho hệ thống gian lận của họ. Họ đang dồn tiền cho bà ta vì họ có toàn quyền kiểm soát tất cả mọi thứ bà ấy làm. Bà là con rối của họ, và họ là những kẻ giật dây.
  Đó là lý do tại sao tín hiệu của bà Hillary Clinton là sẽ không bao giờ có sự thay đổi. Tín hiệu của tôi là phải thay đổi – và phải thay đổi ngay bây giờ. Mỗi ngày khi thức dậy, tôi đặt quyết tâm phục vụ cho những người tôi đã gặp trên khắp đất nước này, những người đã bị lãng quên và bị bỏ rơi.
  Tôi đã đến thăm công nhân bị sa thải, và các cộng đồng bị nghiền nát bởi các hiệp ước giao dịch thương mại bất công. Đây là những người đàn ông và phụ nữ bị bỏ quên của đất nước chúng ta. Họ là những người làm việc cực khổ nhưng không có một tiếng nói
  (nguổn : Internet)
  ————————–
  – trên báo chí của “ta”, đã xuât hiên bài viết : có hay không TPP, VN vẫn “tiến lên” ..! 🙂

 3. CD@3n says:

  – cập nhật, mời xem, vài chi tiết quanh “đại hội đảng” của 2 đảng : con voi và con lừa :
  ————————
  “Đảng Cộng hòa và Dân chủ vừa kết thúc một đại hội rầm rộ, hào nhoáng nhưng cũng đầy tai tiếng, không khác một “chương trình truyền hình thực tế về chính trị được tổ chức 4 năm 1 lần”. Sở dĩ nói đây là chương trình thực tế cũng bởi diễn giả cứ nói, người không thích cứ việc hò hét, la ó giơ biển hiệu, làm đủ mọi trò; Nếu chán, họ có quyền bỏ về để lại hội trường trống huếch…”
  “Ít người biết, các đại biểu tham dự Đại hội Đảng Cộng hòa ở Cleveland và Dân chủ ở Philadelphia đều phải bỏ tiền túi trang trải mọi chi phí. Ông James Dickey, đại biểu Cộng hòa lâu năm, đến từ Texas cho biết, chi tiêu trung bình của các đại biểu chính và đại biểu dự khuyết khoảng 1.500 – 3.000 USD (34-69 triệu VND) cho bốn đại hội. Còn đoàn đại biểu bang California phải chi trả hơn 1.500 USD (34 triệu VND) chỉ cho tiền khách sạn Kalahari Resort, cách trung tâm Cleveland khoảng 100km.
  Khoản chi bốn ngày không hề nhỏ; Vì vậy, không ít người tìm đến trang web quyên góp tiền GoFundMe để vận động. Ban quản lý GoFundMe cho biết, nhờ trang web này, hơn 360 đại biểu của hai đảng đã vận động được 385.000 USD để trang trải chi phí đi lại và chi phí khác. Trong đó, 300 đại biểu Đảng Dân chủ vận động được 325.000 USD; 60 đại biểu Đảng Cộng hòa vận động được 60.000 USD.
  Có những đại biểu khó khăn tới mức phải bán cả đồ đạc mới đủ tiền tham dự đại hội. Trên GoFundMe, đại biểu Kathleen Estabrook của Đảng Cộng hòa vận động quyên góp 3.500 USD để trang trải các chi phí bao gồm vé máy bay, khách sạn, chi phí ăn uống và các khoản phí của Đảng Cộng hòa (khoảng 900 USD) để cùng đoàn đại biểu đại diện Washington tham dự đại hội. Sau hai tháng vận động, Estabrook chỉ nhận được 1.912 USD. Estabrook chia sẻ: “Vì không đạt được số tiền cần thiết, nên tôi sẽ tự bỏ tiền túi, phải bán đồ đạc để bù vào số còn thiếu”.( hết trích, mời xem thêm : nguồn (http://www.baogiaothong.vn/ky-cuc-nhu-dai-hoi-dang-chon-ung-vien-tong-thong-my-d161169.html).
  ——————
  – các bác “khúc ruột ngàn dậm”, có chuyện hay hay, xin kể tiếp, cho chúng iem, ở nơi mà mỗi đại hôi – bât kể cấp độ nào, bất kỳ tổ chức nào- trong hệ thống chính chị- thật sự rùm beng, thanh la não bạt, mầu đỏ như mưa sa, và tiêu tiền…như H20 ! :mrgreen: !

 4. Hai Cù Nèo says:

  Sáng thứ bảy vừa rồi, đang ngồi uống cà-phê với đám Năm Cá Lóc thì cái Ubuntu kêu inh ỏi. Bực mình Hai tui tắt luôn nhưng thằng này dai quá, cứ gọi hoài. Dòm thì thấy “số cá nhân” định không trả lời nhưng nghĩ để chửi cho thằng này khỏi gọi nữa. Mới la lên ‘Ai đó’ đã nghe một giọng ngọt như mía lùi ‘Dạ, thưa anh Hai, anh đừng tắt máy, em đây, Hill đây’. Hai tui bực quá ‘có gì hông?’ ‘Dạ, em tính chọn thằng Kên, anh thấy sao?’. ‘Kên hả, cũng được. Anh OK’. ‘Cám ơn anh nhiều’. Vừa bỏ máy xuống là cái Ubuntu la kêu. ‘Anh nói rồi, Kên anh OK mà, sao gọi hoài dzậy?’. Lần này là một giọng nam tử ‘Dạ, em là Kên đây. Chị Hill nói anh đồng ý chọn em nên em gọi cám ơn anh. Nhân tiện mời anh qua phát biểu trong đại hội đảng. Đang uống cà-phê mà bị quấy rầy nên Hai tui ‘hốt luôn’ ‘thôi khỏi, anh kẹt mấy độ nhậu thắng độ Euro rồi’. Vậy đó, uống cà-phê mà cũng không yên. Thiệt chán.

 5. Hai Cù Nèo says:

  Tuần rồi Bác Ba Phi có kêu Hai tui lại đề nghị kế tục sự nghiệp … nói dốc của Bác ý. Hai tui giãy nảy là mình đâu có tài cán gì. Bác ý nói chỉ cần đúng qui trình (tức là có sự giới thiệu/bảo lãnh của Bác ý) là được, tiêu chuẩn có hụt chút xíu cũng chẳng sao. Khi họp toàn thể anh em lại bỏ phiếu thì Hai tui được 98%. Bác Ba Phi cười ha hả “…đến thế là cùng”. Thằng Năm Cá Lóc chọt vô thêm “vạn lần hơn … tụi kia”. Vậy là từ nay Hai tui sẽ tiếp tục sự nghiệp của Bác Ba Phi. Xin bố cáo cùng thiên hạ. Chắc bữa nào phải làm lễ tuyên thệ (à quên thề thốt) là luôn tận tâm tận lực …. nói dốc 🙂 🙂 🙂

 6. Thư Hận says:

  Sự tình nhà người ta chẳng biết đâu mà lần, tuy nhiên nhân nói về chuyện trưởng – phó, xin được hỏi bác Hiệu Minh lâu nay là Tổng Của, thế ai, hoặc bác sẽ chọn ai là phó Cua vậy ạ ?😥 😝…

 7. VA says:

  Trước VA tôi có bịa 1 câu chuyện ngụ ngôn thời @, xem ra cũng hợp với entry này:

  Một hôm cây đàn vi-ô-lông bị cô chủ để quên trên giường trong căn nhà vắng lặng. Giường khẽ hỏi đàn:

  – Lông ơi, chúng mình đều được làm từ gỗ trong rừng, thế mà bạn có thể phát ra những âm thanh du dương sâu lắng tuyệt vời, còn tôi chỉ là những âm thanh kẽo kẹt làm phiền cô chủ, cậu chủ.

  – Giường bạn thân mến ơi, âm thanh của bạn cũng tuyệt vời lắm đấy, không có nó màn đêm thật buồn thảm. Đêm đêm lắng nghe, tâm hồn tôi như lạc về khu rừng xưa, nơi những đôi chim líu lo hót lên những giai điệu tình yêu trong tiếng lá xào xạc. Lũ chim và gió đã dạy tôi những giai điệu tình yêu từ thuở ấy. Tiếng nhạc của tôi luôn là khúc dạo đầu cho bản tình ca giữa cô chủ và cậu chủ đấy giường ạ

  – Còn âm thanh của tôi chắc là khúc nhạc cuối của bản tình ca ấy. Ôi lông ơi, tôi hiểu rồi. Thuở ấy, tôi chỉ mãi nhìn các đôi tình nhân tình tứ trên thảm cỏ trong rừng, đôi lúc họ còn ôm nhau rung cây ầm ầm khiến chim chóc bay đi hết cả. Tâm hồn tôi chỉ có những hình ảnh yêu đương và tiếng cây rên lên kèn kẹt.

  – Ô thế ra số phận chúng mình đã được định đoạt từ thuở ấy sao. VA

  Bà Hill và ông Trăm đều xuất thân từ khu rừng Đô la, cách nhìn nhận và hành động của họ sẽ đưa họ đến những thân phận khác. Nhưng cuối cùng thì những âm thanh họ phát ra, những việc họ làm đều vì quyền lợi của nước Mỹ. Là bản tình ca hay khúc nhạc tiễn đưa lần cuối còn tùy vào tài năng và may mắn của mỗi người. 😀

 8. Aubergine says:

  Tại sao tôi không ủng hộ Donald Trump?

  1. ăn nói thiếu giáo dục. Thí dụ: chế riễu người khuyết tật, gọi người Mexicans là một bọn ăn cướp, hiếp dâm; bảo bà Hillary không thoả mãn nổi Bill nên Bill phải tìm người đàn bà khác . . . Ngôn từ như vậy làm sao các lãnh tụ thế giới có thể kính trọng TT Mỹ.

  2. Đề nghị những điều không thể làm được, chẳng hạn đuổi hết người nhập cư Mexico và xây buc tường ngăn chặn người Mễ vào Mỹ; bắt bỏ tù cha mẹ, anh em của quân khủng bố . . . Nước Mỹ được cai trị bởi luật pháp, đâu phải muốn bắt ai là bất, muốn đuổi ai ra khỏi Mỹ thì đuổi.

  3. Làm nước Mỹ bị cô lập trên chính trường thế giới (bỏ rơi NATO);

  4. Nếu Trump thắng, Trump sẽ mang quân Mỹ sang Syria.
  Syria có hàng trăm phe phái khác nhau. Mang lục quân sang Syria, nước Mỹ sẽ bị sa lầy.
  Syria sẽ là lò sát sinh cho lính Mỹ. Gương Iraq còn sờ sờ ra đấy.

  ISIS đang bị tiêu diệt trên chiến trường Trung Đông. Obama chỉ hỗ trợ (máy bay, vũ khí) cho đám quân Kurds, (Syrian chống chính phủ) dưới đất. Các tướng lãnh có kinh nghiệm Trung Đông đều ủng hộ chính sách này.
  Đa số lính Mỹ (ngoại trừ các sỹ quan học West Point, Annapolis . . .) là con nhà nghèo. Họ đăng lính để sau được học đại học miễn phí, một số là người đi dân chưa có thẻ xanh, vào quân đội để được có quốc tịch Mỹ rồi mang gia đình sang. Bọn nhà giàu và trung lưu đâu vào lính. Bây giờ có lệnh tổng động viên, dân Mỹ sẽ chống lại việc tham chiến ngay lập tức.

  5. Tái võ trang Nhật, nếu cần cho Nhật vũ khí nguyên tử. Miễn bình luận.

  5. Trả đũa Tàu bằng cách cấm nhập cảng hàng hoá Tau. Nói nghe dễ, liệu mày hãng Boeing, GM, GE bị duoi khỏi Tàu, sẽ phản ứng ra sao.

  Tôi chị đưa ra vài lý do. Tôi biết hang Cua có nhiều còm sĩ ủng hộ Trump. Có người còn sa sánh gia đình Trump (vợ chồng, con cái) với gia đình Kennedy. Oh my God. Give me ạ break.

 9. HỒ THƠM1 says:

  Hôm Thứ hai 24/7 Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XXII của Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ đã chính thức khai mạc, Thủy Quái Hồ Loch Ness có xuất hiện 30 giây để chào mừng rồi biến mất.
  Dưới ánh sáng của Ngày Đại hội, đồng chí Tổng Bí Thư Tim Kaine đã đọc Diễn văn khai mạc.

  Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Diễn văn khai mạc như ri:

  Thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội,
  Thưa các vị khách quý,
  Thưa các đồng chí đại biểu Đại hội,

  Hôm nay thứ Hai 24/7 trong không khí tưng bừng hồ hởi phấn khởi, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XXII của Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ khai mạc hoành tráng tại thành phố 4 Không 5 Có và đáng sống Philadelphia.

  Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội và Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XXI, tôi nhiệt liệt chào mừng 1.718 đại biểu, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, sự thống nhất ý chí và hành động, sức mạnh đoàn kết của toàn Đảng, đại diện cho hơn 2 triệu đảng viên về dự Đại hội.

  Đại hội chúng ta nồng nhiệt chào mừng các đồng chí nguyên Tổng thống, lãnh đạo Đảng và Mặt trận Tổ quốc Hoa Kỳ, các đồng chí lão thành cách mạng Dân chủ tư sản Hoa Kỳ, các Mẹ Hoa Kỳ Anh hùng, và đại diện thế hệ trẻ, cánh tay đắc lực của Đảng, Đoàn Thanh Niên Dân chủ Thomas Jefferson đã đến dự Đại hội.

  Thưa các đồng chí,
  Trong giờ phút thiêng liêng lịch sử này, với lòng biết ơn vô hạn, Đại hội chúng ta thành kính tưởng nhớ Tổng Thống Thomas Jefferson vĩ đại, lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân Hoa Kỳ, Người thầy vĩ đại của cách mạng dân chủ tư sản Hoa Kỳ, Người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, Danh nhân văn hóa thế giới, Người đã làm rạng rỡ dân tộc Hoa Kỳ, non sông đất nước Hoa Kỳ, Người bạn thân thiết của các dân tộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới. Tư tưởng của Người, là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động của Đảng và cách mạng Hoa Kỳ, là tài sản tinh thần vô cùng to lớn và quý giá của Đảng và dân tộc ta, mãi mãi soi đường cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân Hoa Kỳ.

  Trong thời điểm trọng đại này, mỗi đảng viên của Đảng khắc ghi lời căn dặn của Người: “Đảng ta phải là một đảng cầm quyền, mỗi đảng viên và cán bộ phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng tư sản, thực sự cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư, phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân. Phải giữ cho được sự ổn định của Đảng, xem đoàn kết như con ngươi của mắt mình! ”

  Thưa các đồng chí,
  Mặc dù các thế lực thù địch ra sức chống phá, bêu xấu Đảng ta ( Dù biết là…Ta phải như thế nào thì chúng mới bêu xấu chứ!!!!), ra rả tuyên truyền …chúng ta theo Chủ nghĩa tư bản giãy chết, dân chủ cuội…nhưng Đại hội XXII của Đảng Dân Chủ là Đại hội “Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Đổi mới,” thể hiện bản lĩnh chính chị, ý chí kiên cường và quyết tâm đi tới của cả dân tộc vì một nước Hoa Kỳ dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa tư bản không giãy chết.

  Với tinh thần sắc son, tiếp tục Đổi mới, đổi mới lại đổi mới…Thành công, thành công lại thành công, và với niềm tin tưởng sâu sắc, thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, tôi xin long trọng tuyên bố khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XXII của Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ.

  Dù Tôm cua hay Cá chết bất thường…vẫn không thể nào làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng Thống của chúng ta!

  Kính chúc các đồng chí đại biểu và các vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc.
  Chúc Đại hội thành công rực rỡ!

  ĐẢNG DÂN CHỦ HOA KỲ QUANG VINH MUÔN NĂM!
  TỔNG THỐNG Thomas Jefferson VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP CỦA CHÚNG TA!
  😯 :mrgreen:

  • CD@3n says:

   – bác hồ …nhưng mà thơm, bác đã bỏ mất 1 đoạn công thức điệp khúc “quan trọng- xuyên suốt” tại dòng 12 tính từ “đít” lên như sau : ‘nhưng Đại hội XXII của Đảng Dân Chủ – ĐƯỢC SỰ QUAN TÂM ĐẶC BIỆT VÀ CHỈ ĐẠO XUYÊN THƯƠNG TIÊN LỤC ( thường xuyên liên tục) CỦA BAN CHẤP HÀNH ĐDCHK, ĐẶC BIÊT LÀ BCT, BBT,VÀ CÁ NHÂN đ/c O-BÁ-MÀ ĂN 2 xuất BÚN CHẢ HƯƠNG LIÊN, uống BIA TRÚC BẠCH.+ ĐÁ CỤC .” ..
   ——————–
   ghi chú : ĐDCHK = đảng dân chủ Hoa kỳ. BCT = ban cá tra,. BBT = ban bì thơ. 😉 :mrgreen: XD

 10. Dove says:

  Từ còm này, Dove chuyển sang ủng hộ bà Hillary. Ko phải vì là con người biện chứng đâu mà vì là con người vụ lợi.

  Số là khi bà Hillary còn là Đệ nhất phu nhân, bà đã đến HN trước ông Bill một đêm để tranh thủ dạo phố và mua hàng. Mua toàn những thứ vớ vẩn như phụ nữ bình thường ấy mà, túi thổ cẩm, đồ lụa….Chỉ chỏ tứ tung, hỏi nhiểu nhưng mua ít. Chả nhẽ bà ấy thiếu tiền hay là trên Chuyên cơ No1 thì trọng lượng hàng xách tay bị giới hạn.

  Thế rồi bà ấy rẽ vào cửa hàng tranh (gallery) của bà cô của Snowlion. Chồng của bà cô là một họa sĩ nỗi tiếng. khác với phần lớn họa sĩ VN chỉ vẽ mặt người lấy lệ, khi vẽ người cụ tập trung toàn bộ tinh hoa để chăm chút cho khuôn mặt.

  Trong số khách ruột của gallery và studio có chị Tomoko vợ của Đại sứ Nhật Bản Ashomura. Chị ấy là một phụ nữ nhõ nhắn, xinh xắn, tinh tế và dịu dàng. Chị làm thêm ở UN, ai cần gì đều nhiệt tình giúp đỡ. Chị ấy khen cụ vẽ khuôn mặt rất có thần, thế là vài tháng một lần chị rẽ vào Studio, ngồi tạo dáng để cụ họa sĩ vẽ một bức chân dung. Chị khen đẹp và giá rẻ, ở Tokio thì chị ấy chỉ có đủ tiền để cả đời vẽ một bức thôi. Cũng may là cụ họa sĩ đã già, nếu không chắc cụ bán cả gallery và sudio để mua hoa hồng tặng chị Tomoko như trong một bài hát.

  Bây giờ, trở lại chuyện bà Hillary. Khi thấy bà Hillary cùng bầu đoàn bước vào, trong số đó có một nữ nhiếp ảnh gia da đen to như một con trâu chửa, đứng ở cửa là bên trong tối sầm luôn, thì bà cô của Snowlion sáng mắt lên vì ngỡ rằng đã vớ được khách sộp, chí ít phải bằng bà Tomoko. Thế là tíu tít giới thiệu, phiên dịch toát mồ hôi vì ko mấy rành hội họa VN. Khác với ở cửa hàng thổ cẩm, bà Hillary chỉ liếc qua các bức tranh, dừng lại tí chút trước bức chân dung mới nhất của chị Tomoko, tuyệt đối im lặng, ko sờ, ko hỏi, ko mua gì hết.

  Thất vọng, bà cô Snowlion, giở sổ lưu niệm đề nghị bà Hillary cho lưu bút. Bỗng nhiên bà Hillary tươi tắn trở lại, bà nói đùa rất vui rồi đề nghị mang ra một cuộn giấy A1 rọc làm đôi, dán lại đặt vừa chặn chặn cái bàn. Thế rồi bà ấy vung tay ký Hillary Rodham Clinton chữ như rồng bay phượng múa vừa khít cả khổ giấy.

  Tay phóng viên AP tháp tùng thấy vậy căn dặn bà cô: Bà cất cẩn thận nhé, bao giờ bà Hillary đắc cử nữ TT đầu tiên của Mỹ thì đem ra Christie’s bán đấu giá lấy tiền.

  Có lẽ Dove đã kể chuyện này lần thứ 3, lần thứ nhất trên VOA, bà Hillary hụt TT. Sau đó có lần post lại trên Hang Cua. Lần này Dove mong bà Hillary đắc cử. Thấm thoát đã 16 năm trôi qua, cụ Hoa Sĩ đã mất, bà cô của Snowlion đã bán phòng tranh lấy tiền chia cho các con. Tuy nhiên nếu bà Hillary đắc cử, chữ ký bán được tiền thì chẵng nhẽ Dove ko dược cụ khao một bữa.

  Ông Trump mà đắc cử, xem ra Dove chẳng được lợi lộc gì bởi vậy phải ủng hộ bà Hillary thôi.

  • Hiệu Minh says:

   Trump có lúc ủng hộ TQ vì bảo dân TQ sang Mỹ mua BĐS của Trump. Ông thích họ lắm. Dove, Trump hay nhiều người thuộc về nhân loại đều thích tiền… Vì thế, thấy ai nói chuyện tiền đừng có mà chửi người ta không theo V3

   • Dove says:

    Nói khéo ra thì Dove cũng ko ghét tiền.

   • krok says:

    Tiền ai mà không thích chứ,
    Khác nhau ở chỗ, có người chỉ thích tiền sạch, có người lại bất chấp tiền có mùi gì.
    CNTB phát triển được vì khuyến khích được năng xuất, công nghệ mới và khoa học.
    CNXH lại định dùng thi đua lao động xhcn thay cho thưởng tiền.

  • Thanh Tam says:

   Cụ Dove xem lại có nhầm không ? Hình như ở Mỹ , hay Anh , Pháp …nó không quý những kỷ vật của ” Các Lãnh tụ ” còn đang sống sờ sờ , nếu không thì Bill Clinton , hay B. Obama đi bán chữ ký thu đầy tiền !
   Hồi xưa Ông Bill Clinton để quên cái quần đùi ở Khách sạn HN , Chẳng thằng nào coi là kỷ vật . Quần đùi của Cụ Lê Nin , hay Stalin hoặc Mao Trạch Đông “đáng giá ” hơn nhiều !

   • Dove says:

    Thanh Tam tự cho mình khôn hơn phóng viên cựu trào của AP là hơi kiêu. Ông ấy nói rõ nữ tổng thống đầu tiên và điều đó làm nên sự khác biệt.

 11. Hiệu Minh says:

  VOA. Email của đảng DC bị lộ trước ngày ĐH Đảng Cộng hòa. Làm sai nên chủ tịch đảng từ chức.

  Anh Dove ơi, nghe nói có bàn tay lông lá của Putin? Anh bình luận thế nào

  =============

  Lãnh đạo Ðảng Dân chủ của Mỹ từ chức hôm Chủ nhật, ngay trước ngày khai mạc đại hội toàn quốc theo trông đợi sẽ chính thức đề cử cựu ngoại trưởng Hillary Clinton làm ứng cử viên của đảng ra tranh chức tổng thống.

  Bà Debbie Wasserman Schultz, chủ tịch Ủy ban toàn quốc của Ðảng Dân chủ, từ chức giữa lúc nổi lên những tranh cãi dữ dội về các email bị bại lộ cho thấy các thủ lãnh trong đảng chế giễu và chỉ trích cuộc vận động đột ngột nổi lên của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của bang Vermont, trong lúc ông Sanders đặt ra một thử thách lớn ngoài dự kiến cho bà Clinton để tranh quyền đề cử. Bà Wasserman Schultz, một đại biểu của bang Florida, theo trông đợi sẽ chính thức từ chức khi đại hội trong tuần này ở Philadelphia bế mạc.

  Quản lý ban vận động tranh cử của bà Clinton, ông Robby Mook gợi ý rằng “các diễn viên của nhà nước Nga” đã đánh cắp các email và phổ biến chúng trong lúc đại hội của Ðảng Dân chủ sắp khai mạc, như là một âm mưu giúp người được Ðảng Cộng hòa đề cử là ông Donald Trump, nhưng ông Mook không đưa ra bằng chứng nào. Phía ban vận động tranh cử của ông Trump nói phát biểu của ông Mook là “một câu chuyện khôi hài.”

  Sau một cuộc tranh đua kéo dài đề tranh quyền đề cử, ông Sanders đã ủng hộ bà Clinton và sẽ phát biểu tại đại hội toàn quốc vào thứ Hai cho bà Clinton. Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng sẽ phát biểu vào thứ Hai. Ông Sanders nói ông sẽ “làm mọi thứ có thể để bảo đảm” là ông Trump không giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử toàn quốc vào tháng 11 tới để chọn người kế vị Tổng thống Barack Obama.

  http://www.voatiengviet.com/a/nhung-bat-hoa-va-email-bai-lo-lam-lu-mo-dai-hoi-dang-dan-chu-truoc-ngay-khai-mac-/3432869.html

  • krok says:

   Các bạn chú ý là từ chức sau khi bế mạc đại hội nhé, tức là việc đã xong và từ chức trong vinh quang nhé hé hé!

 12. krok says:

  Liên danh C-K thật danh giá, thích nhất là Tim bản thân không ủng hộ phá thai, nhưng lại tôn trọng quyền lựa chọn của người mẹ! Đó là thể hiện tính nhân bản của một chính khách lớn.
  Thích nữa là Tim đã có vinh dự được làm quen với TC, hy vọng sau này sẽ là cua sĩ !
  Nhưng thích nhất là t+ căm bà Hillary, mà là căm có lịch sử dài lâu!
  Đây là chỉ tâm sự nhỏ với hang cua thôi nha, không dám phản đối các bạn thích anh hề tóc đỏ, sợ mất hết bạn he he.
  Tin lời Jeff Bush rằng những người ủng hộ DT rồi sẽ được biết cảm giác bị phản bội rất sớm thôi.
  Có một điều Jeff Bush có thể không đúng về chuyện DT sẽ không xây bức trường thành biên giới. DT có công ty xây dựng, tại sao lại không làm việc hại nước nhưng lợi nhà he he.

 13. Christopher Vu says:

  Hai ngày trước Đại Hội Đảng Dân Chủ, hơn 19 ngàn điện thư của Đảng Dân Chủ được trình làng trên Wikileaks, nội dung với vài thâm ý cùng kế hoạch loại trừ TSN Bernie Sanders ngay trong vòng bầu cử trong nội bộ Đảng Dân Chủ.

  “Wasserman Schultz resigning as party leader.”

  http://www.cnn.com/2016/07/24/politics/dnc-email-leak-wikileaks/index.html

  “Dân Chủ” bên USA cũng được “định hướng” qua “đảng trị” thì phải?

  • krok says:

   Bác CV, cái này thì khỏi cần Wikileaks cũng biết là lãnh đạo đ DC thiên vị bà Clinton, chỉ là bị bắt quả tang thì hơi ôi.

 14. Thanh Tam says:

  Nếu Nước Mỹ có một Đảng Dân chủ : Coi như Cụ Hillary Clinton thắng , hoặc Đảng Cộng hoà Thì Cụ D. Tramp thắng . Một trong hai Cụ sẽ là Tổng bí thư Đảng , điều hành Đất nước , Quyền hành hơn cả Tổng thống vì Chỉ đạo cả Quốc hội như ở Nước ta . Nếu có thằng Phóng viên nào đá xoáy các Cụ , Cụ Hillary hay Trump cứ bình thản trả lời như Tổng bí thư Nhà mềnh : Tre già , măng mọc , bụi tre thì có cây già , cây măng cho ” ấm bụi ” …!
  Không biết ở Mỹ có bụi tre không các bác , Ví đất nước , cán bộ như ” Bụi tre ” cũng hay thật . Thảo nào tầm nhìn của Lãnh tụ nhà mình mãi không vượt qua ” Luỹ tre ” làng !

 15. HỒ THƠM1 says:

  Ủng hộ bà Hilary. Có lão TNS Tim Kaine làm cánh tay phải nhất định “lão quái” Đô-nan Trăm chỉ còn là…Đô-nan Chín Chục thui! 😛 😛

 16. Mười Tạ says:

  Trong bức ảnh chụp ông Kaine, có tấm biển ghi “TK4VA”, mình tưởng “TKO CHO VA”, nhưng ko phải, là “Tim Kaine cho Virginia”, hihi

  • VA says:

   TKO CHO VA là tiền định rồi, chỉ ko biết là cho cái gì thôi, cậu 10 đừng ghen tỵ nhé 😀

 17. Mười Tạ says:

  Tem bà Bill.

  Có thể xem bà là Lữ Hậu của nước Mỹ. Ước mơ tổng thống của bà có lẽ là lý do bà chọn ông Bill, nên dù mt có mất 500k cũng đặng.

  Chỉ e, nước Mỹ xả súng, châu Âu bất ổn lại giúp ông Trump.

  • Thao says:

   Năm nay outcome chắc phải là CH ?
   Bà Clinton thấy gian giảo quá qua cung cách trước các illegal di dân .Ve vản mọi giới kiếm phiếu rồi cũng công cốc thôi..
   Những ai đi làm thích Trump vì ông ta hard working,get rich enjoy life…
   USA còn bao cố vấn tài ba nên dân Mỹ không sợ thất thố khi có các biến động..
   Tổng thống còn bị giám sát,chế tài nên dân an tâm .

 18. Dove says:

  Rình mãi mới tem được.

%d bloggers like this: