Ăn Tom Yum, bàn chuyện Trump với người Mỹ

William Barnes Lawson Jr và cô chủ nhà hàng Khun Thái. Ảnh: HM

William Barnes Lawson Jr và cô chủ nhà hàng Khun Thái. Ảnh: HM

Tối qua chị Thủy (Nguyễn Thu Thủy từng xuất hiện trong bài Tình mẹ bao la và ông bạn Jim bàn về chiến tranh) alo, anh Cua ơi, hẹn café đi. Thì café, nhưng thấy chị nói sẽ đi thăm quảng trường Ba Đình với hai bố con người Mỹ, mình đổi ý, rủ cả hội đi nhà hàng Khun Thái của cô bạn, nghe nói mở hơn một tuần mà cũng kha khá khách.

12 giờ trưa nay (22-7), trời nắng như đổ lửa, thế mà vẫn phải lọ mọ đi. Lần này vì ông bạn William Barnes Lawson Jr, từng cố vấn luật cho đội của Trump dù chưa gặp trực tiếp, chị Thủy, cháu Hoàng và cháu William IV, cũng muốn đến ngắm cô chủ có còn xinh như tuần trước hay không.

Chả là bên Mỹ, Tiger và chị Thủy có thú vui đi mua hàng estate sale (đồ đạc gia đình bán rẻ do chuyển nhà, do bố mẹ di chúc để lại). Rất nhiều đồ trong nhà do Tiger sắm lúc mình đi vắng và người giúp chuyển về chính là ông bạn người Mỹ này. Cái tủ đựng ly có 60$, bộ salon 70$. Chân máy ảnh của Nhật toàn bằng thép chỉ 5$. Có hôm lôi về một mớ lens Nikon giá 20$ nhưng toàn thứ mình có rồi. Đại loại biết đồ thì khối thứ hay.

Nghĩ “công ơn trời biển” của William và chị Thủy nên anh Cua chiêu đãi món Khun Thái ở cuối đường Đội Cấn. Các cháu thân với nhà này bên DC, cháu William IV cùng học với cu Luck ở cấp 3, thành ra như gặp người nhà.

Hỏi có nóng không. Không nóng lắm, bên DC cũng chảy mỡ vì hiện là hơn 100F (37-38oC). Hà Nội có lúc mát hơn vì vui và lạ. Lần đầu đi VN mà.

Cậu con trai học được vài từ tiếng Việt, chào anh, chào chú, ngon quá, ăn đi, ăn đi. Cháu Hoàng được nhận vào đại học dù trải qua thời đi học bị down vô cùng gian nan, bây giờ thì chàng đang yêu. Mẹ vui quá thưởng cho chuyến đi Việt Nam, đi từ Nam ra Bắc, Hạ Long, Huế, rồi Seoul với hai bố con William.

Bác Mỹ đội mũ đỏ có chữ Việt Nam trên mũ, nói cậu con thích lịch sử Việt Nam, thế nào mai cũng vào viếng cụ Hồ, thăm nhà ở, rồi nếu được sẽ đi hết các bảo tàng lịch sử để hiểu đất nước của Luck và Bin. Mình cũng bảo, Luck và Bin đã đến những chỗ này, nhưng các “cụ” ấy bảo, boring (chán) chắc do đồ nhà không thiêng.

Dân chủ kiểu Mỹ rất hay, ai thích gọi món nào thì tự chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình. Cu Willam chọn món pat Thái, Hoàng thích xôi gà giống bác Mỹ, chị Thủy đang đau bụng chỉ ăn xôi với vừng lạc.

Mình làm món Tom Yum, hay còn gọi là Tom Yam, món canh chua cay ăn nóng đặc trưng trong ẩm thực Đông Nam Á. Trong tiếng Thái, Tom là nấu nướng và Yam là gia vị chua cay, nấu với tôm, cua, thịt gà, cá, sả, cà chua… Tom Yum đứng số 8 trong top 50 món ăn ngon và phổ biến nhất thế giới do CNN bầu chọn.

Món Tom Yum tại nhà hàng Khun Thái. Ảnh: HM

Món Tom Yum tại nhà hàng Khun Thái. Ảnh: HM

Cô chủ Nguyệt (Phạm Minh Nguyệt) thấy khách tây đến vui quá, đến tận bàn để hỏi thăm. Thế nào có ngon không. Cụ Tây bảo ‘like good food’, mình gật gù, giống món Thái, em ạ. Cu William đang tuổi lớn như Luck thử tất cả các món, kết thúc là bát chè Thái ngon tuyệt do cô chủ tặng không lấy tiền.

No nê rồi quay sang chuyện bầu cử bên Mỹ. Mình hỏi ông William bố ủng hộ ai. Tất nhiên là Trump trong khi chị Thủy thích Hillary Clinton. Ông Jim bạn chị đang đau chân không đi chuyến này cũng nhắn là thích Trump.

Ok, tại sao là Trump mà không phải là Hillary. Ôi giời, Obama và đảng Dân chủ đang xây dựng Hoa Kỳ thành nước CHXHCN Mỹ rồi. 8 năm là đủ. Xem Sanders tranh cử thì biết. Bỏ phiếu cho tôi, tôi cho giáo dục miễn phí, ủng hộ tôi, tôi cấp y tế không mất tiền như lên cộng sản chủ nghĩa.

Sanders “gives – cho” nhưng không biết lấy thứ đó từ đâu. Từ túi tiền của người bỏ phiếu chứ còn ai vào đây. CNXH là thế, cái gì cũng miễn phí mà không biết rằng phải có ai đó chi trả, chả lẽ in tiền. Chính phủ chỉ có trên răng, dưới nghị quyết, có cái mẹ gì mà cho. Nghe ông này nói mình thấy quen quen như loa phường Trích Sài. Bố khỉ, Mỹ cũng đòi lên CNXH, có mà 100 năm nữa chưa xong.

Mà đảng Dân chủ là chính phủ quyết định hết mọi thứ cho business, chính sách này, nghị quyết kia, có góp được gì đâu, toàn là rào cản cho người sáng tạo. Để Hillary lên cũng thế thôi. Phải bầu cho Trump. Obama với khẩu hiệu “Change – thay đổi” nhưng cuối cùng là “Change for bad things – thay đổi xấu đi”. Đả đảo đảng Dân chủ – Down with Democrats, ông Mỹ kết luận.

OK, thế tại sao ông lại bầu cho Trump. Tỷ phú Trump không phải là nhà chính trị vì ông ấy không biết politics là gì, chỉ lo làm giầu. Mà chúng tôi cần tiền, cần cuộc sống Mỹ. Nên có chính sách nhập cư chặt hơn, không để dân Mexico thoải mái đào hầm hay buôn lậu ma túy sang Mỹ, không để dân Trung Quốc tràn sang. Phải ép Trung Quốc tới chốn luôn, ai lại để như hiện nay. Trump mà lên á, Trung Quốc cứ liệu hồn.

OK, ok, được rồi. Dân VN thích TT Mỹ bắt nạt Trung Quốc, chứ kiểu 4 tốt, 16 chữ vàng, chán bỏ mother. Nhưng Trump thì dân tôi lại ngại vì ổng đuổi hết người Việt về thì sao. Luck, Bin có thẻ xanh nhưng lão vẫn đuổi, chẳng làm gì được. Không, có thẻ xanh mà không phạm tội chống nhân loại thì ok, không vào QH VN thì ok. Các cháu là bạn của William thì càng nên ở lại để bố mẹ đi mua đồ estate sale.

Ông than thở, Hoa Kỳ cần người định hướng tiền, vào kinh doanh, hơn những lời nói suông. Chán cảnh các chính trị gia nói có phao rồi. Nước Mỹ yếu quá, không mạnh như VN các anh, TBT Trọng nói gì, dân nghe tăm tắp.

Hỏi liệu cú bầu này ai thắng. Bố Mỹ trầm ngâm một hồi và bảo 50-50. Nhưng ông sẽ bầu cho Trump, ông Jim bạn chị Thủy cũng thế, sẽ là Trump, chứ bà già Clinton hết thời rồi.

Tỷ phú Donald Trump. Ảnh: Internet

Tỷ phú Donald Trump. Ảnh: Internet

Trump vào Nhà Trắng rồi liệu có sang Việt Nam ăn bún chả như Obama không. Nước tôi có Ngọc Trinh ba vòng tuyệt vời, cô Kỳ Duyên tiếng Anh nói hay như tiếng Việt, hoa hậu ngày nào cũng tràn ngập trên báo. Ông Trump mà thích á, chúng tôi có thừa chân dài cho Air Force One – Đoạn này do anh Cua nghĩ trong đầu thôi, không nói ra đâu.

Bàn tán một hồi, mình muốn Trump sang Hà Nội, vào quán Khun Thái này thử xem người Việt hội nhập ngay trên quê hương mình ra sao. Nấu món Thái ở thủ đô, cô chủ mời người Mỹ bằng thứ tiếng Anh của dân Bangkok “WC for lady and lady boy – nhà vs cho quí bà và quí bà có chim”, phát âm tiếng Mỹ kiểu Hải Phòng, và hỏi ông ấy, ngon không, ngon không. Chắc chắn là ngon rồi, anh Mỹ yêu nước Việt… nhể.

Mình thấy món Tom Yum ngon thật, phát âm mang máng như Trump. Không tin các bạn thử mà xem.

HM. 22-7-2016

Bạn nào muốn thử Nhà Hàng Khun Thai, đây là địa chỉ

Ngõ 62 Linh Lang  hoặc  Số 3 ngõ 254 đường Bưởi, Ba Đình, Hà Nội. Việt Nam

Đọc thêm

Bác Jim bàn về xứ cao bồi

Tình mẹ bao la

Advertisements

138 Responses to Ăn Tom Yum, bàn chuyện Trump với người Mỹ

 1. Phuong says:

  ủng hộ Hilary :)))
  itinhyeu.com

  • PV-Nhân says:

   *http://s1378.photobucket.com/user/dhungdo/media/IMG_0011_zpsqtrwmyxw.jpg.html

 2. Việt says:

  Xin phép được sửa lại còm dưới cho chẩn hơn .

  Tin vui cho cụ Dove :

  Nước Nga không bị tước quyền tham gia olympic 2016 . những VDV đội tuyển Nga chưa từng bị dính án doping sẽ được phép tham gia . Từ nay cụ sẽ yên tâm là không có chuyện nước nào cầm nhầm 60 huy chương của Nga , như dự đoán báo thể thao Pháp nữa nhé . Để xem thực tế Nga dành được bao nhiêu huy chương.
  http://m.ria.ru/sport/20160724/1472735111.html?rubric=sys_main

  • Vu Khoa says:

   Chắc nhờ lão D chưởi quá nên Obama mắc cở đành phải lệnh cho đàn em nới lỏng lệnh cấm vận ” thể thao” 😀

  • Dove says:

   Nếu đúng như Việt thông báo thì OK.

   Dove chẳng làm gì xấu mà chỉ thắp sáng tinh thần Olimpic. Nga được bao nhiêu huân chương chưa bao giờ là mối quan tâm thực sự của Dove. Thời con trẻ, Dove mê nhất là Nadia Comaneci của Rumani chứ ko phải nữ vận động viên Liên xô Olga Korbut.

   Ghi chú: Bài biểu diễn của nữ vận động viên Nadia Comaneci (Rumania) tại thế vận hội Montreal 1976.

  • aphan says:

   Bác Cua hiện đang dùng máy Nikon gì vậy ạ? Dẫu biết câu chuyện thiết bị hay kỹ thuật bàn không bao giờ hết nhưng thấy mọi người toàn full-frame, lens N thì cứ hoa cả mắt ;D

   • Hiệu Minh says:

    Câu chuyện mua máy của tôi có lẽ nên để hẳn một entry vì một tay nghiệp dư hay tốn tiền vì máy, ống kính, thời gian, tiền bạc và sức khỏe mà ảnh thì như bác thấy đấy, chẳng bao giờ thành nghệ thuật.

    Tôi có chia sẻ với anh Andy Nguyễn bên FB, copy về đây để bà con đọc

    “Nếu anh Andy Nguyễn và chị Hạnh có workshop về chụp ảnh động vật hoang dã, rất muốn anh chị chia sẻ về đạo đức của người cầm ống kính.

    Như anh viết, người chụp ảnh phải biết hòa mình vào với thiên nhiên, yêu thiên nhiên mới nhìn ra cái đẹp. Nhiều bức ảnh chụp chim mớm cho con rất đẹp nhưng thực ra một số bạn đã nhấc cái tổ đó ra một nơi có đủ ánh sáng, có khung cảnh đẹp… Một sự tàn bạo đối với thiên nhiên.

    Chụp xong rồi lại vào quán ven đường gọi món thịt thú rừng, chim cò bẫy được… Có người còn kể ngang nhiên chụp cái cành cây rất đẹp, rồi thuê người cưa cái cây đó đi để không ai có thể bắt chước góc ảnh.

    Đã sáng tạo thì không thể theo lối mòn của người khác đã đi. Đã yêu thiên nhiên thì hãy chụp tự nhiên như nó vốn có.

    Chúc anh chị có chuyến trở về VN bổ ích và lý thú. Mong được sự chia sẻ về tri thức nghề nghiệp, và quan trọng hơn đó là trái tim nghệ sỹ hay còn gọi là sự đam mê.”

   • Hiệu Minh says:

    Một comment khác

    “Mỗi độ xuân về trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội) tràn ngập đào Tây Bắc. Những cánh hoa mỏng manh, sắc mầu tự nhiên. Có gốc bằng bắp chân, mà để to ngần ấy, phải mất hàng thế kỷ mọc trên đá cheo leo.

    Người miền xuôi lên, chụp ảnh rất đẹp, rồi có người ước gì mang về nhà. Người dân tộc với một nhát cưa vì được 100k.

    Những gì mẹ thiên nhiên mất bao năm mang nặng đẻ đau mới có một cành cây như thế nhưng chỉ trong chốc lát, vẻ đẹp đó không còn.

    Có lẽ chặn không chặt đào Tây Bắc rất khó, nhưng ít ra những nhiếp ảnh gia cầm ống kính thì nhất định không mua, không bán và khuyên người khác đừng mang về xuôi. Bởi chính họ là người yêu cái đẹp, biết cái đẹp và làm thế nào đưa vào khung hình.”

 3. CD@3n says:

  – sắp sang tuần mới, xin lượm về đây để các bạn cùng xem lời cmt của bạn đọc trên 1 trang web “hot” với số lượng truy cập khổng lồ :
  —————————
  • pham dung
  22/07/2016
  Một lũ hại dân hại nước, không khui ra thì vẫn chú khoẻ ( tiền) anh mừng…Khui ra thì ra vẻ hối hận này nọ…Chẳng ai có một trình độ, tư cách lãnh đạo gì. Nếu có đã biết con sâu nó gặm nhấm từ lâu rồi!! Chán, quá chán
  • Hai Lua
  22/07/2016
  Tôi thấy còn một vấn đề lớn mà ông Chánh quên trả lời trước bàn dân thiên hạ, đó là khoản tiền 500 triệu đồng mà ông Thanh ép Halico phải chuyển cho Hậu Giang. Vậy xin hỏi đây là tiền gì, có phải là tiền công rãi thảm mà ông Thanh trả cho Hậu Giang để Hậu Giang rước ông Thanh về hay không ? Hãy nhớ đây là tiền mồ hôi, nước mắt của hàng trăm lao động Halico, nếu Hậu Giang có lòng tự trọng thì phải trả số tiền này lại cho công nhân viên chức Halico. Tôi nghĩ nhân dân Hậu Gianbg chắc sẽ không cần đến khoản tiền này đâu
  • Bùi Ngọc Bảo
  22/07/2016
  Bác này không thật lòng. Tôi không cần đọc bài viết trên nhưng nghe tựa bài viết thì tôi đã hiểu . Buồn cười quá…
  • Trường An
  22/07/2016
  Ông Chánh ca sáu câu mùi mẫn quá! Nhưng không thấy câu nào ông nhận trách nhiệm cá nhân. Ông tài thật. Tài đến thế là cùng!
  • Người Việt Phẫn nộ
  22/07/2016
  Ông Chắc nói có phần đúng là loại cán bộ như Trịnh Xuân Thanh là do Ban Tổ chức Trung Ương quản lý, ko phải của Tỉnh Ủy thì khi Trung Ương đã giới thiệu thì ai mà dám đi xác minh lý lịch với thẩm tra này nọ?! Bây giờ trăm dâu đổ đầu tằm, Hậu Giang ơi phải lãnh đủ thôi!
  • Le Giang
  23/07/2016
  Cái biên bản “tự kiểm điểm” của ông viết trước từ mấy tháng nay rồi à?
  Xin hỏi là “tự kiểm điểm” thì có mất việc được không? có tổn hại gì đến sức khỏe không?
  Thật là nực cười cho cái bản “tự kiểm điểm” này, sao không phải là “đơn xin từ chức” ?
  Sợ mất ghế, sợ không còn được “cống hiến cho nhân dân” nữa à?
  Thối nát, bao che đến thế là cùng, xã hội ngày càng đi xuống, người làm thật thì thua thằng làm láo, người giỏi thì phải quỵ lụy thằng ngu, thằng tham ô tham nhũng thì ăn trên xương máu nhân dân, mà có phải đời nó ăn là xong đâu nó còn tìm cách cho đời con nó lên ăn cho cùng cho kiệt nữa, Đảng cứ thế này thì sắp đến hồi cáo chung rồi.
  • duong nguyen
  22/07/2016
  Khi sự việc xe biển số xanh vừa khui ra ông này bênh ông Thanh lắm mà. Bây giờ chối bay chối biến, đúng là lãnh đạo nói sao cũng được.
  • Quang Trung
  23/07/2016
  Xin ông bí thư tỉnh ủy Hậu Giang cho dân biết. Sợi dây kinh nghiệm các ông rút dài bao nhiêu mét? Và khi nào thì hoàn thành việc rút cái sợi dây này.
  Nguổn : (http://nguyentandung.org/bi-thu-hau-giang-thay-rat-dau-long-xau-ho-vi-vu-ong-trinh-xuan-thanh.html).
  ——————-
  – Môt số báo còn giât tít : vụ ô. Trĩnh xuân thanh, kinh nghiệm…Xương Mắu ! theo M, nếu được, để cho no “máu lẫn xương”, đổi luôn thành : kinh nghiêm…LIỆT SỸ ! :mrgreen:

 4. Dove says:

  Tờ báo thể thao Pháp L’ Équipe, đã thử trả lời cho câu hỏi những nước nào sẽ hớt khoảng 60 huân chương (ko đủ kiên nhẫn để cộng) mà Nga có thể được. Hóa ra chủ yếu là Mỹ và TQ, link:

  http://www.lequipe.fr/Tous-sports/Actualites/Dopage-que-donneraient-les-jo-sans-la-russie/708417

  Nhục nhã quá đi mất cho những vận động viên Mỹ cầm nhầm huân chương ko phải của mình. Thứ huân chương như vậy nên đem về cho lợn liếm, có thể chúng mau tăng cân hơn.

  Tuy nhiên điều mà Dove kinh tởm nhất đó là bàn tay lông lá của ông Obama. Theo nghiên cứu của Dove thì trong lịch sử nhục nhã của nước Mỹ vào đầu thế kỷ XXI thì bàn tay lông lá của ông Obama về mức độ xấu xa, bẩn thỉu chỉ đứng sau bàn tay cầm lọ bột sắn của ông Powel. Eo ôi tởm lợm đến kinh cả người.

  Khoảng 70% dân chúng Nga cho rằng trò chính trị hóa trách nhiệm cá nhân bằng trách nhiệm “tập thể” sẽ ảnh hưởng tiêu cực và lâu dài đến quan hệ của Nga và phong trào Olimpic. Ông Chiagachev – Chủ tịch danh dự UB Olimpic Nga dự đoán UB Olimpic Quốc tế (IOC) hãy đợi đấy – sẽ thiệt lớn. Nga chẳng có lợi gì mấy khi duy trì thể thao đỉnh cao vì những hợp đồng béo bở về truyền thông và quảng cáo đều chui vào mồm IOC. Theo ông nên tẩy chay Olimpic để tái cơ cấu theo hướng phục vụ nhân dân.

  Thế còn ông Putin, chắc là đang ngồi ở điện Cẩm Linh tính toán cấm vận các hãng tài trợ Olipic: Coca Cola, Nike, Puma ….đó là dự đoán của Dove vì dân Nga có thể uống kvash thay coke và họ cũng dễ tính mặc đồ của Lining thay Nike. Bởi thế các hãng tài trợ đang run. Nếu ông Putin kiềm chế thì có nghĩa ông ấy nhìn xa và tốt bụng hơn Dove. Vậy thì quá may cho ông Obama!

  PS: Dove xin phép hạ mình mượn ngôn từ áp đặt cho VN của bất đồng chính kiến để bàn về nước Mỹ. Nếu anh Cua thấy ko thích hợp thì spam ngay tắp lự. Dove ko nhưng ko dỗi mà xin hứa sẽ chon bàn phím lịch sự hơn.

  • Brave Hoang says:

   Obama thò bàn tay lông lá vào IOC.
   Dove thò cái giò lông lá vào quần Obama
   Để làm gì không ai biết.
   1 đều :D.

  • TM says:

   Trời nóng lại bị rận cắn rồi. Muỗi cắn cũng chửi con rận, chó cắn cũng chửi con rận, cua kẹp cũng chửi con rận. Bất cứ ai làm việc gì cũng đổ vào bàn tay lông lá của Obama, cứ như em học sinh nhất quyết tả con rận bất kỳ cô giáo cho đề tài luận văn là gì.

   • Dove says:

    Vô lý, hôm nay HN trời nhiều mây, tương đối mát, theo dự báo khí tượng sẽ có mưa. Có thể là do Dove ăn phải thịt bò điên nhập theo đường xách tay từ Hoa Kỳ nên bị ảnh hưởng.

  • Aubergine says:

   Anh Dove,

   Hien gio Obama phải đương đầu những chuyện sau:

   1. Bầu cũ: làm thế nào để Hillary và Dân Chủ thắng bầu cử TT và Quốc Hội kỳ này.
   2. Giải quyết vấn để Trung Đông. Dẹp ISIS và mấy đứa khủng bố lặt vặt
   3. Chuyện lục đục giữa cảnh sát Mỹ và người da đen. Obam tim cach xoa dịu cảnh sát nhưng không làm mất lòng cử tri da đen để họ bầu Hillary
   4. Biển Động: kèm chân Tàu ở A Châu. Củng cố an nính của Phi, Malaysia, Indonesia va Nhật
   5. Đối phó với Erdogan sau vụ đảo chánh hụt của các tướng lãnh Turkey. Mỹ cố nhịn Erdogan để lo việc lớn trong lúc đánh ISIS và giúp Âu Châu xây đường dẫn hơi đốt qua biển.

   Từ xưa đến giờ, chính phủ My để mặc chuyện thể thao và Olympic. Trong lúc dự Olympic, nếu đội Mỹ thắng, TT My chúc mừng lấy lệ để lấy lòng dân Mỹ. Còn việc lực sĩ Nga dùng thuốc . . . Obama đâu có thì giờ để ý đến.

   • Dove says:

    Chị Aubergine nói khéo cho Obama. Nhưng dấu vết của bàn tay lông lá trong vụ FIFA vẫn còn đầy ra đấy.

    Tuy nhiên nếu Obama ko quan tâm đến thể thao mặc cho hạ cấp chính trị hóa là hạ sách. Dân Nga đang cáu tiết thực sự, họ cho rằng đó là Obama tức vụ Crimea quá nên hóa khùng.

  • Việt says:

   Có tin vui cho cụ Dove

   Đội tuyển olympic Nga được phép tham gia olympic 2016 .
   http://m.ria.ru/sport/20160724/1472735111.html?rubric=sys_main
   Nay cụ phải lo nước nào dành mất huy chương vàng của Nga nhé . Để xem Nga sẽ dành được bao nhiêu huy chương ?

 5. CD@3n says:

  – cập nhật : trên blog HM, đã có entry vể nhân vật này- “ước mơ làm thủ tường”, hơn nữa, Tổng Cua và ông này củng dân IT, xin mời coi :
  ——————————
  “Là người đặt nền móng và xây dựng FPT Telecom, FPT Online, cựu Tổng giám đốc Trương Đình Anh rời FPT từ tháng 9/2012. Sau đó, trên mạng truyền thông, tên của vị này được nhắc đến bên cạnh một startup về thanh toán điện tử được rót vốn đầu tư 28 triệu USD vào đầu năm 2016.”
  “Sau khi rời khỏi FPT, cái tên Trương Đình Anh xuất hiện trên báo chí gắn liền với ứng dụng chuyện nhận tiền trực tuyến Ví điện tử Momo do Công ty cổ phần M_Service sở hữu. Theo hồ sơ của công ty này, ông Trương Đình Anh đầu tư tại đây từ tháng 4/2013.
  Tháng 3/2016, Momo nhận được khoản đầu tư 28 triệu USD từ quỹ quỹ đầu tư Standard Chartered Private Equity (SCPE) và Ngân hàng đầu tư toàn cầu Goldman Sachs.”

  “Trong ngày thứ bẩy, cả gia đình Trương Đình Anh (vợ chồng, cùng 4 con trai) đã bay sang Mỹ. Trước đó, các tin đồn về việc cựu CEO FPT sẽ sống và làm việc dài hạn ở Mỹ đã lan truyền, nhưng ngày 23/7, thông tin này được khẳng định với lời chia tay từ “Phó tướng” trước đây của Trương Đình Anh.
  Trên trang cá nhân, nữ phó tướng này viết: “Chúc cả nhà thượng lộ bình an. Chúc các bạn Rồng, Rắn, Dế, Kiến (tên gọi thân mật của 4 cậu con trai cựu CEO FPT) sẽ thoả sức vẫy vùng và đạt nhiều thành công trên đất Mỹ”.( hết trích- nguổn : (http://cafef.vn/pho-tuong-cu-chuc-cuu-ceo-fpt-truong-dinh-anh-thanh-cong-tren-dat-my-20160724133454553.chn).
  ———————–
  – xin chúc ngươi “ước mơ làm thủ tường” : “chí lớn phải ra biển lớn” “đại bàng không thê bay trong Lồng” ! 🙂 XD

  • Dove says:

   Một minh chứng cụ thể nữa về độ lãng xẹt của lời phát ngôn của bà Trump. Ấy thế mà các bác Hải ngoại, cho dù tiếng anh đầy mình vẫn cứ tưởng là lời hay ý đẹp nên rất khó dịch thoát. Chưa biết chừng ai đó cho rằng ngôn ngữ VN nghèo nàn ko đủ sức chuyển tải.

 6. CD@3n says:

  – góp với entry này, đưởng nhiên là “không trực tiếp”, một đoạn trên blog của hòa thương “thích học toán”, dù hòa thượng viết cũng đã “nâu nâu”.( mẹ cha dân Mẽo.bầu cử om sòm, vạch áo nhau, đem mọi chuyện “như cái móng tay” ra “tỉa tót” nhau, chẳng “nhất chí Cao” ráo trọi, “dẫy chết…không chết” là đáng lắm rùi ! 🙂 :
  ———————-
  “Mấy tuần gần đây, dù muốn hay không, mà thực ra là không muốn, tôi cảm thấy rất quan tâm đến diễn biến chính trị ở Việt nam. Tôi nhận thấy rất nhiều người cũng quan tâm như tôi, có lẽ quan tâm đến Đại hội lần này hơn hẳn so với những Đại hội lần trước, dù rằng về cơ bản, chúng ta không “liên quan” gì đến Đại hội của “họ”.
  Cảm giác quan tâm đó đến từ đâu, nếu không phải là khát vọng có ở trong mỗi chúng ta, khát vọng thoát ra khỏi thân phận của một nơi cùng trời cuối đất, gắn vào thế giới bằng một sợi dây lơ lửng buộc vào Trung hoa, thoát ra khỏi cái khung chật chội của Khổng giáo.
  Tôi không định nói chúng ta phải quay lưng lại với cốt cách của con người Việt nam truyền thống. Đối với tôi, cậu thanh niên Nghệ an quần áo xộc xệch dáng vẻ lấm lét ở sân bay Narita, dường như thân thương hơn nhiều so với các nam thanh nữ tú Hong kong đang dán mắt vào cửa kính các quầy hàng duty free.
  Nhưng tôi mong muốn một khế ước xã hội như những khế ước xã hội đã là nền tảng cho những nước phát triển. Tôi muốn một xã hội công bằng được đảm bảo bởi một nhà nước pháp quyền. Tôi muốn một nền kinh tế lành mạnh, phồn thịnh hoạt động trên nguyên tắc thị trường. Tôi muốn một xã hội mà ở đó người dân có thể tự tổ chức cuộc sống cộng đồng của mình mà không bị cản trở, đó là xã hội dân sự.
  Vì cái chúng ta cần là một xã hội công bằng, phồn thịnh và một cuộc sống cộng đồng gắn bó, nên người lãnh đạo mà chúng ta muốn là một người cổ suý cho nhà nước pháp quyền, kinh tế thị trường và xã hội dân sự.
  *****
  Ngay cả khi không có lá phiếu, người dân cũng cần nói rõ về xã hội mà mình muốn. Nói được cái mình muốn không hề dễ, nó khó hơn nhiều so với nói cái mình không muốn. Nếu không nói được cái mình muốn, nó sẽ không bao giờ xảy ra.”
  Nguổn : (https://thichhoctoan.net/).
  —————————
  – sau cái đại hội của “họ”, “HỌ” liên tục “phát triển”, cho toàn bộ “ê-kip” cũ nghỉ “trước giờ tan tầm”, rồi lại tiếp tục “trình diễn lần 2” một “qui trình” “bổn cũ,kép cũ”…Trong CP “mới” xuấ thiên ở tuần tới, sẽ “mất” anh TS Phát-đệm đức-họ Cao ! biết đến bao giờ, điểu mà GS NBC viết “Vì cái chúng ta cần là một xã hội công bằng, phồn thịnh và một cuộc sống cộng đồng gắn bó, nên người lãnh đạo mà chúng ta muốn là một người cổ suý cho nhà nước pháp quyền, kinh tế thị trường và xã hội dân sự.”, mới “không chỉ nằm trên giấy ?”…Mô phật, mô phật, xin hòa thượng THT chỉ giúp “chúng sinh” ?! :mrgreen:

  • Thư Hận says:

   Chẳng lẽ, dân tộc Việt nam là dân tộc đã vướng phải lời nguyền quái ác: Mọi mơ ước (của dân đen) đều là màu xám, chỉ lộng quyền (của độc tài) mãi mãi xanh tươi ?… 😒😓😔

 7. huu quan says:

  Cụ Tổng dư ống kính (Lens nào) thì show hàng lên Hang bán lấy zxiền ủng hộ cơm có thịt đi.

 8. Hoàng cương says:

  Gia đình tôi làm nghề chụp ảnh ,nhưng phải công nhận Hiệu Minh chụp ảnh rất có hồn ,ai rơi vào tầm ngắm của lão rất dễ nổi tiếng ..(không đùa đâu )

  • Dove says:

   Phụ nữ lên ảnh của anh Cua nom ai cũng bần thần, thèn thẹn, kể cả cái chị gì đó có răng thỏ ở WB. Dove tìm hiểu cả năm nhưng chịu chết, ko biết tại sao. Hôm vừa rồi đánh bạo hỏi Snowlion. Bà ấy phán:

   – Ai cũng lo bị post lên hang Cua có kèm theo lời bình kiểu Mao Tôn Cua.

   Chả hiểu có phải ko. Nếu đúng thì Dove xin giúp vì được chị em tin tưởng.

   • VA says:

    “bần thần, thèn thẹn” là tại anh Cua dùng cái ống kính vừa to vừa dài lại còn thò ra thụt vào 😛
    Anh Dove chụp thì yên tâm nhất rồi còn gì nữa.

  • Việt says:

   Thấy bác Hoàng Cương khen bác HM chụp ảnh rất có hồn nên tôi liền ngắm lại 2 tấm hình trên xem mình có cảm nhận được nghệ thuật như bác HC không ? Nhưng tiếc thay giống như đàn gảy tai trâu, tôi chẳng thấy có hồn hay bóng ma đâu . Ngược lại tôi thấy lão ngưòi Mỹ rất ” tâm tư ” vô hồn . Cô chú quán cũng chẳng có vẻ tự tin tiếp thị gì cả . Chỉ được hình tấm cửa tróc sơn, hậu cảnh cũ kỹ là ăn ảnh nhất.
   Tấm 2 nếu bác HM chụp từ trên xuống , tôi nghĩ các món ăn sẽ rõ nét và chi tiết hơn chăng ? .
   Nói chung theo tôi 2 tấm hình trên sử dụng với mục đích quảng cáo, tiếp thị là chưa chuẩn . Và ai đó nếu có ý ký hợp đồng với bác Cua làm tiếp thị thì cũng nên tư vấn bác VA hay Dove ? xem các cung mạng tuổi tác có hợp không ? Chứ thời gian qua bác Cua nghỉ hưu, công việc chính là tiếp thị Hang Cua, nhằm tăng đọc giả và còm sỹ mà thấy hiệu qủa không cao . Lượng đọc giả vẫn cứ ở tầm 5 – 7 chục mạng . Bình loạn như vậy là do tôi cũng có lòng cầu mong cho quán hàng bạn bác Cua buôn bán đắt hàng ngày càng đông khách . Chúc bạn Bác thành công .

 9. Cốt Thép says:

  Cụ CUA viết : “Ok, tại sao là Trump mà không phải là Hillary. Ôi giời, Obama và đảng Dân chủ đang xây dựng Hoa Kỳ thành nước CHXHCN Mỹ rồi. 8 năm là đủ. Xem Sanders tranh cử thì biết. Bỏ phiếu cho tôi, tôi cho giáo dục miễn phí, ủng hộ tôi, tôi cấp y tế không mất tiền như lên cộng sản chủ nghĩa.”
  ……………………………………………………………………………………………..

  Gần nhà Cốt Thép có bà làm thợ may. Cả gia đình sang đinh cư bên Mỹ cũng được 5- 7 năm rồi. Sang Mỹ bả cũng làm may, sửa quần áo, thu nhập cũng khá.

  Năm ngoái bả về VN chữa bệnh, hỏi bệnh gì ? bà nói đau răng với vài bệnh nữa, toàn là bệnh nhẹ, không phải bệnh nan y.

  Hỏi : sao không chữa ở Mỹ ??? bả nói : ở Mỹ giá y tế mắc lắm, không đủ tiến.
  Hỏi : đi máy bay khứ hồi từ Mỹ về VN thì cũng khẳm tiền ?? bà nói : cũng khẳm, nhưng mà tính chung thì vẩn rẻ hơn chữa bệnh tại MỸ.
  Nói vui : nay mai giá dịch vụ y tế ở VN tăng lên thì bà hết chỗ chữa bệnh. bà chết chắc !!! thôi về VN sống cho khỏe !!
  Bả cười.

 10. VA says:

  Thư giãn cuối tuần, món Tom Yum của lão Cua chua cay cũng chẳng bằng câu chuyện này

  THẰNG PHI VÀ THƯỢNG ĐẾ

  Hồi năm 199x một ngày nọ, trong trung tâm buôn bán của người Việt ở Mátxcơva, tôi đang đứng xem bọn cửu vạn xuống hàng từ chiếc xe tir, thì bị một cái giật mạnh ở vai. Ở cái xứ này đầy rẫy công an, cướp, lưu manh, đầu trọc, xin đểu, con người ta phải có phản ứng tức thì: Đánh, chạy hoặc rút tiền ra đưa cho nó. Theo phản xạ tôi gạt tay ra sau thì bị tóm tay bẻ quặt lại. Hoảng hồn tôi vội giật chỏ trái đồng thời đạp tống phứa ra sau, thằng mất dạy kia vội bỏ tay nhảy ra tránh đòn.

  Tôi quay lại nhìn, một nụ cười phớ lớ trên gương mặt chữ điền rất đàn ông làm tôi ngờ ngợ. Thằng Phi, phải rồi đúng nó, sau nhiều năm mà nó vẫn nhận ra tôi, có lẽ do khuôn mặt tôi ít thay đổi, nhiều người từng nói thế.

  – Thử một chiêu biết ngay là đồng bọn, hề hề.

  Tay bắt mặt mừng, tôi kéo nó vào quán hàn huyên. Nó đi lính nghĩa vụ vài năm rồi được ưu tiên sang Liên Xô lao động đã vài năm nay, ở ngoại ô Khác cốp (nay thuộc Ucraina). Tôi mời nó ở lại chơi, nó lắc bảo lên Mát đóng hàng rồi phải về luôn theo xe, để dịp khác.

  Tôi và Phi có nhiều kỷ niệm tuổi ấu thơ. Phi mất chim từ lúc 4 tuổi, nó ị đùn và bị mấy con chó tranh ăn đớp nhầm phải chim. Mấy con chó sau đó bị bố nó tử hình, còn nó phải đi viện cắt bỏ cái chim bị cắn nham nhở.

  Chuyện đó mãi sau tôi mới biết, chứ lúc gặp nó tôi mến liền, cũng một phần vì cùng cảnh ngộ cô độc. Nó hay bị lũ trẻ trong làng trêu chọc “lêu lêu thằng cụt chim, cụt chim ê ê, cụt ơi”. Còn tôi là thằng bé thị thành về nông thôn sơ tán lơ ngơ, cũng hay bị bắt nạt.

  Chẳng hiểu có phải vì mất chim, dinh dưỡng dồn hết lên người hay không mà thằng Phi vâm ra phết. Tôi thì gầy nhẳng nhưng may học mót được mấy miếng võ mèo cào từ chú Biểu run, vốn là trinh sát đặc công gì đấy người Miền Nam tập kết. Một tay chú run lẩy bẩy do bị mảnh đạn chạm dây thần kinh, lúc chú múa võ xàng qua xàng lại, tay khua loạn xạ chẳng biết lối nào mà đỡ, cứ như là vô ảnh chưởng.

  Phi và tôi hai thằng làm thành một cặp chiến lại bọn kia ra trò, sau vài trận cũng khiến chúng bớt trêu ghẹo, lại được thêm mấy đứa nhập hội. Có thêm đồng bọn, cả hai đều trở nên tự tin hơn.

  Phi hay đưa tôi sục sạo khắp xó xỉnh làng quê, nghỉ hè 3 tháng liền chẳng còn gì sung sướng bằng. Nhiều trò vui lắm, chơi u, chơi đánh khăng, đánh đáo. Đi câu cá có khi giật phát nó bay tuốt rơi xuống cái ao đằng sau, thế mà sướng, lội xuống đầm hái ngó sen nhai rau ráu ngon tuyệt. Đi mò cua có khi vớ phải con rắn nước sợ chết khiếp.

  Sư phụ Biểu Run hay dùng từ lỗ cua để ám chỉ chỗ đi tè của con gái, chú đùa chúng mày đụng vào nó kẹp nát tay. Có lần đoàn xiếc về nơi cơ quan mẹ tôi sơ tán biểu diễn, đến cái đoạn cô diễn viên uốn dẻo trẻ măng chống tay ưỡn cong người lên như cái cung trên cái bàn tròn bé tý trong tiếng nhạc rộn ràng, chú Biểu đập vào vai tôi cái đét, thốt lên:

  – Trời đất qủy thần ơi, cua của con nhỏ này đẹp quá xá, phải hông mậy.

  Chú xa vợ nên hay nói tục nhưng lại rất quý trẻ con. Tôi nhìn ra, thấy cái chỗ đi tè nổi vồng lên giống cái mu rùa hơn, thằng Phi phán: Tởm tởm. Lúc đó chúng tôi chỉ mới 11 tuổi biết cái khỉ gì đâu.

  Thú nhất là Phi dạy tôi cách đặt lờ rắc thóc ngâm để dụ bắt lũ cá rô đồng, cứ vạch bùn tạo cái rãnh nước chảy, để qua đêm là lũ cá rô đua nhau vào rồi mắc kẹt không ra được. Cái lờ quả là 1 phát kiến vĩ đại của nông dân, tất nhiên không phải là cái lờ mà lũ dê cụ hay nhắc tới. Lờ bây giờ mà giống cái lờ bắt cá rô có ngạnh thì các dê cụ sợ trối chết chả dám mó tay thò … chân vào.

  Một lần chiều có cơn mưa dông to, xẩm tối Phi sang rủ đi bắt ếch, tôi có cái đèn pin mạ láng cóng, còn nó có cái nơm nhỏ. Sau cơn mưa lũ ếch thường lên bờ ao chuôm để tâm sự kêu uôm uam, lúc ấy là lúc chúng mất cảnh giác nhất, đờ đẫn rất dễ tóm, con nào con nấy béo múp.
  Lúc qua đầu vườn chuối thằng Phi suỵt suỵt ra hiệu im lặng. Tôi tắt đèn nhìn theo tay hắn chỉ thấy một đôi nam nữ đang tâm sự dưới ánh trăng mờ mịt, chẳng mặc quần gì cả cứ dập dềnh, rên ư ử trên tấm ny lông. Tôi khoái chí cười hi hí, thằng Phi thở khì khì: Tởm, cởi truồng không biết xấu hổ, tởm.

  Tuy thế hai đứa vẫn nấn ná xem trộm màn uốn éo xem ra còn hay hơn xiếc uốn dẻo, nhìn kỹ hóa ra là anh Thiết và chị Thắm xóm trên. Anh Thiết này, tôi nhớ là hay lân la hỏi dò các cô trong cơ quan mẹ tôi: Cháu có người yêu thì làm thế nào hả cô ? có cô cười bảo thì mày cứ ôm chặt nó, hôn nó, vuốt ve khắp người nó chứ sao nữa. Hôn thì có bị chửa không cô ? Không, không sao đâu cứ thoải mái đi.

  Sau đó vài hôm chừng như vẫn còn băn khoăn, anh hỏi chú Biểu Run. Chú cười hề hề, thằng này khá, rồi ghé tai thì thầm gì đấy. Đúng là xui trẻ ăn cứt gà, anh chị Thắm Thiết này hồi ấy mới chỉ có 15 hay 16 tuổi chứ mấy. Thể nào cũng tảo hôn cho mà xem.

  Ngày xưa ở quê có tục tảo hôn, hỏi vợ cho con toàn hơn cỡ 5 – 10 tuổi, cứ như cưới vú em chứ chẳng phải là vợ, thế nên có câu ca dao hát ru:

  Bồng bồng cõng chồng đi chơi / Đi đến chỗ lội đánh rơi mất chồng/ Chị em ơi, cho tôi mượn cái gàu sòng/ Để tôi tát nước múc chồng tôi lên.

  Mẹ Phi cũng hơn người chồng dặt dẹo chừng 7 tuổi, đẻ bảy đứa con sòn sòn. Vậy mà cô khỏe lắm, đi cày đi bừa về chân còn dính bùn đã bế cu con lên cho bú, vú to xệ dài đến rốn. Một chân ghếch lên lan can ngoài hiên, một tay rít điếu cày sòng sọc, phà khói như xe lu. Bà Triệu ngày xưa chắc cũng chỉ khỏe đến thế là cùng.

  Lại nói về hôm đi nơm ếch, báo hại hôm ấy thu hoạch bị giảm sút nghiêm trọng. Mấy đêm liền tôi ngủ mơ thấy cặp đùi trắng nõn của chị Thắm đung đưa chơi vơi và cả tiếng rên ú ớ ma mị của chị. Hỏi thằng Phi nó bảo cũng thấy thế, nó còn bị đái dầm ra quần nữa kia.

  Thằng Phi còn có tài bắn chim bằng ná cao su, tuy không thiện xạ bằng anh trai tôi nhưng rất khá. Hơn đứt cái thằng tôi, ngắm bắn con chào mào thể nào con chim sâu cũng rụng … cái lông đuôi. Có lần đang rình mò lũ chim thì có thằng cắc cớ réo lên:

  – Ê cụt, được con nào chưa.

  Không nói không rằng thằng Phi quay ngoắt lại bắn thẳng vào chim thằng kia, nó tru tréo méo giật lên, lôi tên bố mẹ thằng Phi ra chửi. Chắc mới trúng đùi chứ trúng chim thì thằng kia thẳng cẳng ra rồi.

  Thằng Phi tính can trường lắm, dắt trâu ra đồng nó có thể đứng trên lưng trâu hoa tay múa chân, oai phong như Lý Thường Kiệt áp đảo trăm vạn quân Tống năm nào. Tôi chỉ dám bò lổm ngổm trên lưng trâu, rồi lại ngồi xẹp xuống, ngã dập chim chứ chẳng chơi, nó không có chim nên nó không sợ. Thế đấy trong cái không may lại có cái may. Nhiều quan ghế cao chỉ dám thở khẽ có dám làm cái gì cho dân cho nước đâu, sợ sai rớt ghế bể chim, cứ ì ra đấy biết đâu lại có cơ may lên ghế cao hơn.

  Năm 73 Hiệp định Pari được ký kết, hết máy bay ném bom, tôi chuyển về phố thị, tình bạn trẻ con phai nhạt dần trong ký ức. Mới thế đã hai chục năm trôi qua.

  Giữ lời hứa lần sau Phi đưa cả vợ con lên chơi vài ngày, nó làm ăn rất khá, có ki ốt cho vợ bán hàng. Thời hậu Liên Xô khó khăn lắm, có được cái Ki ốt như thế là tướng. Tôi ngạc nhiên lắm nhưng mừng cho nó, cô vợ hiền thục có vẻ rất chiều chồng con.

  Tôi cố bình thản nhưng mặt vẫn đầy dấu hỏi, không hiểu Phi nó mần ăn tới cỡ nào mà vợ nó chả có vẻ gì là bất mãn cả, tài của nó phải cỡ hoạn quan Lý Liên Anh của Thái hậu Từ Hy chứ chẳng chơi. Chim nó bị cụt có cương lên chỉ chừng mẩu đốt tay, hồi nhỏ thi đái xa còn chẳng nhìn thấy đâu, vậy mà có lần nó vẫn thắng tôi. Cái thằng, khỏe như con bò mộng.

  Thằng Phi kể nghe thương lắm, nhiều cô thích vẻ đàn ông của nó, xoắn xít lấy nó, nhưng cứ lên giường 1 lần là các cô biến mất để lại cho nó cục sượng sùng to đùng. Sau vài lần nó đâm ra tự ti, từ chối tất cả các cô. Mà lạ, nó càng mặt lạnh các cô càng khoái. Đàn bà nhiều người thích vẻ lạnh lùng, phớt ăng lê ở đàn ông như nó, chứ không phải loại bẻm mép, xun xoe nịnh đầm như tôi.

  Cho đến một ngày Phi gặp Natasha (Nát), người Khác Cốp vợ nó bây giờ. Nát bị người tình phụ bạc, ôm cái thai lùm lùm đến xin chân bán hàng cho Phi. Thời buổi khó khăn, Phi giúp đỡ nàng hết lòng. Rồi tình cảm nảy sinh nàng bằng lòng lấy hắn. Nàng đã chọn sự tử tế của Phi chứ không phải con chim của hắn, nàng đã quá chán ngán loại đàn ông mà tài sản chỉ có con chim là đáng giá.

  Tôi đưa Phi đến cửa hàng bán sextoy, thời năm 91 khi nước Nga mới mở cửa với Phương Tây, không phải dân chủ mà chính sexshop mới là thứ đầu tiên nhảy vào khai hóa văn minh cho xứ Nga ngố. Trên hè phố Arbat mới thênh thang ở trung tâm Mátxcơva loạn cào cào các ki ốt bán chim giả bướm giả. Phải đến một năm sau, bị dân tình phản đối kịch liệt, người ta mới dẹp bỏ bắt đưa vào ngõ ngách vắng người qua lại, xa trường học và các trung tâm đông người.

  Phi lựa mãi cũng được vài thứ phù hợp để chiều vợ, nó có vẻ biết ơn tôi lắm, thằng bạn tâm lý luôn hiểu ý nó. Hồi nhỏ có lần tôi phi xe trên đường cao xuống ruộng khô sâu dễ đến cả mét, bị ghi đông đập vào ngực ngất lịm, thằng Phi quýnh quáng đấm bóp bừa thế nào đó mà tôi tỉnh lại. Nó là đứa tử tế, không thì tôi đã ngỏm củ tỏi rồi.

  Lên Mát lấy hàng, Phi thường đi với em Tây nào đó để ôm tiền, đề phòng bị công an trấn lột. Sau này có chuyển ngân đỡ hơn chứ hồi đầu trấn lột khiếp lắm, công an giả cướp, cướp giả công an, nhiều người trắng tay, có tiền cũng khổ.

  Lần nọ Phi dắt lên hai chị em sinh đôi 16 tuổi khá đẹp, là hàng xóm của Phi. Gái Tây không phải đứa nào cũng đẹp, cái chính là ở sự tự nhiên, không màu mè, thích là hôn là lên giường, không cần đòi hỏi mày có yêu tao không, mày có lấy tao không, hay phải cưới mới được xơ múi nhá như gái Việt. Cái chính là các nàng cảm thấy thích và có cảm giác an toàn. Thằng Phi thuộc diện đạo mạo, được các cô tin tưởng đi theo, phụ huynh gửi gắm.

  Gái Tây không phải là gu của tôi, nước da đẹp thật đấy nhưng thường có lớp lông tơ rất mịn màu vàng, nhìn gần thấy ghê ghê, cứ như Tôn Ngộ Khỉ. Với lại lúc âu yếm nhau cứ phải thì thụt tiếng Nga, mất cả hứng, phải tình cảm lắm mới lên giường nổi. Phi mắng tôi mày gàn bỏ mẹ.

  Phi bảo tặng mày đó làm tôi hết hồn, mày tính buôn người sao. Nó cười khà khà, không phải, nói chơi thôi, các em thích thăm thú Mátxcơva vài ngày, mày giúp tao nhé tuần sau tao lên đón về. Các nàng thích lên thủ đô hoa lệ một lần cho biết, tao trót hứa rồi, phải nhờ chúng mang tiền giúp đấy.

  Được cái hai nàng ngoan dễ bảo, chiều trẻ con mệt lắm nhưng phải giúp thằng Phi thôi.

  Cái thằng cụt chim này sát gái thật, mình ở Mát mấy năm mà đâu có cưa được em nào.

  Mấy năm sau vợ chồng Phi có thêm thằng cu, mặt giống bố như đúc, tóc lại hoe hoe. Nó làm thụ tinh nhân tạo. Nó bảo tao đang dành tiền làm cái chim giả mày ạ. Tôi cau mày chưa nghe vụ này bao giờ, trong “Nhục bồ đoàn” chém gió thế chứ khoa học đã ghép được đâu. Nó bảo có rồi như là ghép thận nhưng phải có người cho và hợp nhóm máu.

  Chả biết thực hư thế nào, tôi cười hề hề đùa cợt, thế thì mày cố kiếm lấy một cái của bọn đen nhá, cho bõ công. Tao cho mày cũng được, chỉ sợ mày chê bé tội nghiệp tao. Nó chép miệng cười buồn, giá tao được bình thường như mày nhỉ. Tôi bảo bậy nào, có khi tao lại ước được cụt như mày ấy chứ, để có được người đàn bà tử tế như Nát, vàng đấy Phi ạ, ừ nhưng mà tao đâu có được tử tế như mày.

  Có câu “Thượng Đế không lấy đi của ai tất cả”, ở Phi, Ngài vẫn chừa lại cho nó sự tử tế, nhờ đó mà nó có được Nát và đứa con đẹp đẽ như thiên thần.

  Nhiều người có mọi thứ, quyền cao chức trọng, vợ đẹp con khôn, nhà cao cửa rộng, có đầy đủ cả chim nữa, nhưng thượng đế lại lấy mất đi sự tử tế ở họ.

  Nước mình đấy, rừng vàng biển bạc, đồng ruộng tươi tốt, hoa trái ngọt lành, Thượng Đế cho quá nhiều. Nhưng dường như Ngài lại tước đi sự MAY MẮN. Ngài dí cho một thằng hàng xóm khổng lồ bẩn tính, hung hãn và tham tàn. Chưa hết Ngài còn tước đi cơ hội thay đổi vận mệnh vào những thời khắc quan trọng nhất của đất nước. Cơ hội đã ít ỏi thường qua đi rất nhanh, chỉ có may mắn mới nắm giữ được.

  Chẳng biết Thượng Đế có thật không, nếu có thật thì ngài quả là người nghiệt ngã nhất thế gian này. Có người sẽ bảo vớ vẩn quá, cái gì cũng đổ lỗi hết cho Thượng Đế. Vớ vẩn thật ấy chứ, nhưng không đổ lỗi cho Ngài thì đổ lỗi cho ai bây giờ, chẳng nhẽ là lỗi ở chính mình.

  – VA

  • phóthôn says:

   Với com này, lâu nay Cụ “nói zậy mà không phải zậy”
   Em võ vẽ chút nghe:
   Mất chim
   Mãi đi tìm
   Thượng đế bù
   Lim

  • TungDao says:

   Lão Vĩnh An.
   Nói cho cùng, lão vẫn là người nhân ái. Nhân là người, ái là …yêu đương (gái gú). Nói ngắn : lão là người yêu gái.
   Hạnh phúc đến từ những điều rất tự nhiên trong cuộc sống, hạnh phúc có khi là cho đi, hạnh phúc có thể là nhận về._Nhà báo Hà Sơn, Vietnamnet.
   Giới thiệu với lão về một người cha tử tế, để biết rằngThuợng đế có tồn tại:
   http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/the-gioi-sao/316488/quoc-tuan-14-nam-chua-benh-cho-con-va-noi-dau-tham-kin.html

  • Thanh Tam says:

   Xin đề cử Bác VA làm phó Tổng biên tập Hang Cua ! Bác có tác phẩm này hay, hay thật đấy . Vì Tôi thấy cốt chuyện của Bác tôi chứng kiến câu chuyện thật ngoài đời : Tôi quen biết một gia đình ở Phố Cổ HN hẳn hoi , Ông bố mắt kém xi con ỉa ở nơi sơ tán , bị chó đớp chim , Nhưng Anh này may hơn Phi của VA , gia đình đưa vào BV 108 của Quân đội , mặc dù lúc đó chiến tranh nhưng các Bác sĩ BV 108 cũng khá ,họ lấy da , tế bào ngay của Bệnh nhân quấn cho Cậu bé một cái Chim dài như cái nem cuốn , cũng phải làm đi làm lại đến mấy năm sau mới thành công ,vì lúc đó phương tiện và thuốc thang rất hạn chế nên bị nhiễm trùng . Tôi gặp Cậu bạn ” Nối chim ” lúc đó cũng trưởng thành rồi ! Cậu ấy kể , không quên ơn Các bác sĩ BV 108?, và còn nhớ như in Các Bác sĩ nữ đến thăm còn đùa nhau : ” Chỉnh cho kích thước Chim cỡ nào thì vừa nhỉ ” !
   Sau này không gặp lại, nhưng nghe nói Cậu ta cũng có vợ con xinh đẹp ngay Phố Cổ ở Thủ đô .

   • Mười Tạ says:

    Mình cũng vote cụ VA một phiếu, XUÔI VẦN vẹn toàn. 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Nếu anh VA thêm một nhân vật nữa có đủ chim, đủ lông, đủ tiền tài danh vọng nhưng không tử tế, thì phần kết rất hay. Câu chuyện này hơi bị lệch giống cái chim của anh Phi.

  • VA says:

   – Cảm ơn lão Cua đã cách dòng giùm dễ đọc và ko bắt lỗi phạm húy.
   – Phó thôn làm thơ về mất chim à, tôi ko dám, xui xẻo lắm 😀
   – Lão Tiểu lý phi Đao cứ nói thế chứ đàn ông từ thuở nhỏ đã nằm trong vòng tay đàn bà, lớn lên thì bị ủn từ cô này sang cô kia. Đến lúc nhắm mắt xuôi tay chắc cũng khó thoát khỏi tay đàn bà, ko “nhân ái” sao được. Tôi có biết diễn viên Quốc Tuấn, lấy vợ muộn là phải em trẻ, ko thì khổ về đừơng con cái.
   – Lão Thanh Tâm: hóa ra thiệt thòi kiểu của Phi ko phải là hiếm. Ngày nay y học đã làm được điều mong muốn của Phi, chỉ sợ rằng khi có được cái như của tụi đen thì liệu hắn có còn là người tử tế được nữa ko, chịu.
   http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/to-am/ca-mo-bien-mot-co-gai-thanh-dan-ong-2416963.html

  • Thư Hận says:

   Cụ VA hồi ức ra hồi ức, chuyện ra chuyện, còm này của cụ đọc như một truyện ngắn, hay tuyệt ! 😋😊

 11. Dove says:

  Hôm nay ông già Nga 60 tuổi, Fedor Koniukov đã một mình điều khiển khinh khí cầu bay vòng quanh thế giới trong vòng 11 ngày. Như vậy kỷ lục 13 ngày của triệu phú Mỹ Stiv Forsset.

  Ông già Nga này ko hề dùng Doping. Nhục nhã thay TT B. Obama kẻ đã thò bàn tay lông lá bẩn thỉu của mình vào UB Doping (WADA) để loại những vận động viên Nga cả đời trung thực và chăm chỉ luyện tập để cùng nhân loại thắp sáng ngọn lửa Olimpic.

  Nếu còn lại tí tí mầm mống xấu hổ và trung thực nào trong huyết, quản thiển nghĩ ông B. Obama nên trả lại Nobel và mượn phụ nữ Ả Rập khăn hijab để trùm đầu và che mặt mỗi khi xuất hiện trước công chúng.

  • Dove says:

   ĐÍNH CHÍNH:

   Như vậy kỷ lục bay vòng quanh thế giới trong 13 ngày trên khinh khí cầu Spirit of Freedom do triệu phú Mỹ Stiv Forsset lập vào ngày 3/07/2002 đã bị phá sau 14 năm tồn tại.

   BỔ SUNG:

   Dưới đây là bọ hijap được Dove chọn lựa kỹ lưỡng cho ông B. Obama để xuất hiện trước công chúng sau vụ thò bàn tay lông lá vào WADA.

 12. CD@3n says:

  – xin phép chủ blog, mời tất cả xem tý “khuân vác” của dân đen về vài điều nữ CTQH nói với báo chí trong “first time with press.” ( họp báo lần đầu tiên ) :
  ————————-
  – Một : “Về giám sát, Chủ tịch QH cho biết, sẽ giám sát chương trình cải cách hành chính, trong đó có việc bổ nhiệm cán bộ công chức.
  “Ta cứ nói đúng quy trình nhưng có thể không đúng tiêu chuẩn, cán bộ có xứng đáng ngồi ở vị trí đó không”, bà Kim Ngân nhận định.”
  – Hai : Kết thúc họp báo, Chủ tịch QH một lần nữa cam kết “không từ chối báo chí bất cứ việc gì mà các lãnh đạo QH được phép”.
  – Phụ thêm : “Hôm nay tôi không định mặc áo dài nhưng đến nơi thấy chị Tòng Thị Phóng mặc thì 5 phút sau là tôi có bộ áo dài để mặc, để thể hiện sự tôn trọng với báo chí”, bà Kim Ngân nói.
  – (http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/317233/bo-nhiem-dung-quy-trinh-nhung-co-the-khong-dung-tieu-chuan.html)
  ————————
  – “đúng qui trình” nhưng có thể không đúng TIÊU CHUẨN ? …Tra Google, “lắc đầu” ..! :mrgreen:
  – hình như, báo chí quên hỏi nữ CT : khóa này, có còn bỏ phiếu “tín nhiệm” 3 mức : “cao tín nhiệm”, “tín nhiệm”, “thấp tín nhiệm ” = “tín nhiệm” ?! :mrgreen:
  – “…lãnh đạo QH được phép”..? Giá mà nữ CT “bật mí” :”đơn” xin phép nộp ở đâu? và Ai QĐ “cấp phép”…thì ..quá tuyệt vời ! 🙂

 13. Dove says:

  Ông D. Trump đã chọc cho các bà Mỹ điên đến mức tụ tập cả trăm người cởi truồng phản đối. Nhưng chưa đủ, ông còn gặp rắc rối to vì bà Trump bị bắt quả tang đạo văn của bà Obama. Ấy thế mà ông vẫn thuyết phục được GOP.

  Thiển nghĩ, một người đàn ông như thế sẽ đủ năng lực để tề nước Mỹ và bình thiên hạ.

  • nguyen van vinh says:

   Nhân chuyện Dove nói chuyện đạo văn tôi nhớ đến bản dịch bài phát biểu của bà Trump trên các báo chính thống, dường như các nhà báo không hiểu ý trong câu nói của bà Trump.

   the only limit to your achievements is the strength of your dreams and your willingness to work for them.

   Báo chí dịch là

   giới hạn duy nhất cho những thành quả của chúng ta chính là sức mạnh của các giấc mơ và bạn sẵn lòng gắng sức vì giấc mơ đó

   Câu dịch thật ngớ ngẩn. Thiết nghĩ không hiểu thì đừng dịch mang tiếng báo chính thống mà làm ăn cẩu thả quá.

   Còn Dove hay trích dẫn nhiều nguồn báo tiếng Anh, nhưng liệu Dove hiểu được bao nhiêu. Ngay cả các nhà báo với bằng cấp tiếng Anh cao cấp mới được làm ở ban quốc tế tại các tờ báo mà còn thế thì với Dove liệu có hiểu bừa bãi các bài báo tiếng Anh.

   Phần tôi, thú thực tôi cũng không dám chắc ý của bà Trump qua câu văn đó, vì cụm từ “the only limit to”.

   Một bloger đã dịch câu ấy là

   điều kiện cần và đủ để đạt được những thành quả trong cuộc sống là biết ước mơ và quyết tâm thực hiện mơ ước ấy

   Nguồn http://phiemxulua.blogspot.com/2016/07/tui-lay-cac-thanh.html
   Lưu ý trang blog này rất cực đoan

   Câu văn này có vẻ sáng sủa, nhưng tôi không biết có đúng không

   Các bạn sống ở Mỹ hay ai giỏi tiếng Anh có thể giải thích giùm

   Cám ơn

   Trích đoạn phát biểu của bà Trump

   They taught and showed me values and morals in their daily lives. That is a lesson that I continue to pass along to our son. And we need to pass those lessons on to the many generations to follow. Because we want our children in this nation to know that the only limit to your achievements is the strength of your dreams and your willingness to work for them.

   • Châu Vinh says:

    Chúng ta muốn con cái chúng ta biết rằng những thành tựu của chúng chỉ gặp một giới hạn duy nhất , đó là giấc mơ của chúng không lớn và quyết tâm để đạt giấc mơ đó không mạnh.

    • nguyen van vinh says:

     Tôi nghĩ câu dịch của Châu Vinh đúng với ý tổng quát của bản gốc mặc dù Châu Vinh sử dụng phủ định ở đoạn cuối “không lớn không mạnh”, trái với điểm nhấn của bản gốc. Nhưng là bản dịch tốt hơn nhiều bản dịch của các báo. Châu Vinh học tiếng Anh ở đâu mà khá vậy? Cám ơn đã tham gia

   • Dove says:

    Thực ra thì Dove thừa biết trình độ Anh ngữ của mình là bình dân học vụ mà lên. Bởi vậy trích tiếng Anh để chọc tức Nguyen Van Vinh và chị TM. Họ cáu tiết lên thế là mắc lừa phê bình hoặc ném đá đều ko quan trọng, cái chính là họ dịch….Dove cọp liền rồi chuồn khỏi Hang Cua đi nơi khác thể hiện.

    Đến bà Trump còn đạo văn nữa là, làm như thế Dove vẫn đủ chuẩn để hòa nhập bậc cao vào văn minh phương Tây. Nói sai trời đánh thánh vật chết liền. Nếu mai vẫn còm chứng tỏ là Dove quang minh chính đại.

    • TM says:

     Chắc Trời cũng không dám vật Dove đâu!

    • Hoàng cương says:

     Chị TM biết sao không ,Dove sống với phương châm “cây sậy ..biết suy nghĩ ” cây sậy của lão cứ quanh năm vắt vẻo ..nên vợ chán bỏ đi hoài 🙂

   • Dove says:

    Dove hiểu mệnh đề sau đây của bà Trump:

    “the only limit to your achievements is the strength of your dreams and your willingness to work for them.”

    chỉ phụ thuộc vào mô thức tư duy của mình, bởi đó là một mệnh đề có điều kiện quá sơ đẳng đối với trình độ nhập môn bổ túc Anh ngữ dưới mái trường XHCN. Cho nên trước khi dịch phải diễn nôm:

    Dove have a dream: VN là Thụy Sĩ phương Đông một giấc mơ quá lớn, khỏi phải bàn, hơn hẳn giấc mơ Ả Rập của các bác cư trú trong hang cắc cớ của bà Loretta Sanchez.

    Dove có mô thức thực hiện giấc mơ đó với sự vận dụng tư duy của B. Pascal: VN là cây sậy nhưng là cây sậy biết suy nghĩ. Như thế là thiên về sức mạnh mềm với sự bền bỉ hướng đến ánh sáng mặt trời. Còn cường độ của sức mạnh đó, ẩn chứa trong 3 chữ rất mơ hồ đó là “biết suy nghĩ”. Với ai thì ko biết, nhưng với Dove thì rất mãnh liệt vì biết suy nghĩ với ngáo Mác – Lê chỉ là một. Khối óc suy nghĩ thì thế, nhưng trái tim ngáo Văn Ba lại hồ nghi: hình như ngáo Mác Lê thì ko làm được Thuy Sĩ phương Đông.

    Bởi vậy mệnh đề trên của bà Trump nên dịch như sau:

    Thành tựu của quý vị chỉ bị giới hạn duy nhất bởi sức mạnh của ước mơ và của ý chí thực hiện nó.

    Thế rồi chua thêm vào đó lời bàn của Mao Tôn Dove: Bà Trump nói rất hay nhưng do trình độ Mác Lê hạn chế nên quên mất một mệnh đề điều kiên: nhiệt tình + dốt nát = phá hoại.

    Vậy, nếu là bà Trump, Dove sẽ lên tiếng dạy dân Mỹ như sau:

    Thành tựu của quý vị chỉ bị giới hạn duy nhất bởi sức mạnh của ước mơ và của ý chí thực hiện nó với điều kiện các vị phải luôn ghi lòng tạc dạ rằng nhiệt tình + dốt nát = phá hoại.

    • nguyen van vinh says:

     Không bàn chuyện quan điểm, tôi chỉ bàn luận học hỏi tiếng Anh. Tôi thấy câu dịch của Dove không khác so với các báo.

     Thành tựu của quý vị chỉ bị giới hạn duy nhất bởi sức mạnh của ước mơ và của ý chí thực hiện nó.

     Câu này có nghĩa “sức mạnh của ước mơ và của ý chí thực hiện nó” làm giới hạn thành tựu của quý vị.

     Nghe không hợp lý chút nào. Tôi hiểu sai ý của Dove chăng

     Ở phía trên Châu Vinh cũng dùng “giới hạn duy nhất”, nhưng Châu Vinh phải dùng phủ định ở đoạn sau, như thế nghe mới hợp lý.

     Dù sao cũng cám ơn Dove đã tham gia

    • Dove says:

     Dove ko đọc đoạn “Because we want our children in this nation to know that..”, tuy nhiên vẫn cho rằng câu của bà Trump là một câu rỗng tuếch và ngớ ngẩn nên dịch kiểu gì cũng vướng.

     Trong cuộc đời, có người chỉ mơ ứng cử quốc hội để dễ bề xin cấp sổ đỏ cho cái nhà mà bố ông ta đã hiến cho Chính phủ, ý chí tranh cử rất mờ nhạt nên dạt về vùng sâu vùng xa. Ấy thế mà cụ ấy vừa được sổ đỏ vừa thành một đại biểu quốc hội nổi bật – thành tựu vượt xa ước mơ và quyết tâm. Lại có người, con ông cháu cha, mơ rất lớn, ý chí thực hiện nuốt trôi Ngưu đẩu nhưng chẳng làm được cái quái gì ngoài mở một văn phòng luật tầm tầm kết hợp bán bún bung (khá ngon) để ăn sáng – thành tựu chẳng ra quái gì so với ước mơ và quyết tâm.

     Ước mơ và thành tựu là hai thứ ko có quan hệ chặt chẽ với nhau, thêm vào quyết tâm thực hiện vẫn cảm thấy thiếu thiếu. Trẻ em Mỹ mà dại dột nghe bà Trump thì Dove tin rằng tỷ lệ vị thành niên tự sát sẽ tăng cao. Bởi thế tốt hơn cả nên bắt chước tiền nhân tại một xứ sử hạnh phúc dạy chúng nó: Mưu sự tại nhân thành sự tại thiên.

     Dove cám ơn vì Anh ngữ được cải thiện.

 14. Thanh Tam says:

  Câu chuyện dân gian “đời mới ” này trong các Còm sĩ trong nước ai cũng biết , có thể Các bác ở Ngoài nước cũng biết , nhưng Việc Đại sự quốc gia mà áp dụng cho gia đình cũng tốt : Copy lại để các bác tham khảo :
  “:Ở 1 lớp nọ đang dạy bài học chính trị về chủ đề: Đảng lãnh đạo, Chính phủ quản lý, quần chúng làm chủ. Thầy giảng đi giảng lại, 1 em học sinh mãi cũng không hiểu, không hình dung ra được. Em này đành phải về hỏi bố, vì biết bố mình là Đảng viên, bố chắc chắn phải biết. Ông bố lại giảng cho con. Cậu học sinh này mãi cũng không hiểu. Ông bố đành lấy ví dụ trong gia đình mình để giảng giải cho con. “Đây, tao ví dụ trong nhà ta, tao là Đảng, tao là cao nhất, tao làm chủ gia đình, tao lãnh đạo cả nhà. Mày hiểu chưa?” “Vâng, con hiểu bố là Đảng, bố lại là Đảng viên nữa, con hiểu Đảng lãnh đạo rồi. Thế Chính phủ quán lý, nhân dân làm chủ, trong nhà ta, ai là Chình phủ, ai là dân thường hả bố?” Ông bố trả lời: “Mẹ mày là Chính phủ. Mẹ mày làm Bộ trưởng bộ Tài chính, tao có bao nhiêu lương về đều nộp cho mẹ mày để chi tiêu cho gia đình. Mẹ mày cùng là Bộ trưởng Bộ Thương mại, mua bán gì là mẹ mày lo. Mẹ mày cúng là Bộ trưởng Bộ Y tế chăm sóc sức khoẻ cho cả nhà. Mẹ mày cũng là Bộ trưởng Bộ Giáo dục, dạy dỗ chúng mày. Nghĩa là mẹ mày kiêm Bộ trưởng nhiểu bộ lắm, cho nên mẹ mày là Chính phủ, hiểu chưa con?” “Vâng, con hiểu rồi. Thế nhân dân là những ai hả bố? Ông bố nói tiếp: “Nhân dân là bà mày, là mày. Nhân dân có tổ chức MTTQ, công đoàn để lo bảo vệ quyền lợi, để đoàn kết mọi người lại. Như bà mày ở trong nhà là MTTQ, công đoàn, bà mày lo đoàn kết mọi người trong nhà lại, giải quyết những việc phức tạp, rối rắm trong nhà. Còn mày là dân thường, vị trí của mày là thấp nhất trong nhà.” “Thế thì bây giờ con hiểu cả rồi ạ”. Một hôm cậu bé đi sinh hoạt Đội thiếu nhi, khuya mới về ,gọi cửa mãi, bà thì đang ngủ gà ngủ gật. Cháu gọi mãi bà mới bừng tỉnh dậy, vội ra mở cửa cho cháu. Cậu bé vào nhà, đang đói bụng, lục mãi dưới bếp mà chẳng có gì ăn, mới chép miệng nói: “Đảng ôm Chính phủ trên giường, MTTQ, công đoàn ngủ gật, dân thường đói meo!”
  Hè vừa qua , vận dụng sáng tạo Câu chuyện trên để ” Trị gia ” , trong nhà mỗi người một ý , một phách . Mình là thay mặt ” Đảng ” trong nhà cơ mà . Bà mẹ ” Công đoàn, MTTQ” thì thích về quê, Bà vợ ” Chính phủ ” năm nay dửng mỡ đòi lên ” Lũng Cú ” ngắm Cột cờ , hoa Tam giác mạch , Thằng con ” Nhân dân ” thì đòi ra biển ! Mình thì chỉ thích ở nhà Cùng mấy ông bạn già , tán dóc , nhâm nhi rượu đế , ngồi ” Máy lạnh ” đón xem Euro Cup ! Làm sao thực hiện được ?
  Phải phát huy dân chủ trong gia đình : ” Đảng ” tôi phát hành phiếu bình chọn : Ai hè này đồng ý đi đâu , làm gì ! Kết quả do “Đảng ” kiểm phiếu : 90% phần trăm thành viên trong gia đình muốn ở nhà xem Euro cup ! Trong gia đình cũng phải tôn trọng ý kiến tập thể , thiểu số phục tùng đa số , hiểu chưa ? Buổi tối hôm đó , mình đưa cả nhà đi ” nhậu ” một bữa ở Quán Ngon không kém gì Quán Thái của Tổng Cua chiêu đãi khách Mỹ để chào mừng thắng lợi của cuộc bầu cử ! Nền “dân chủ gia đình ” đến thế là cùng ! Trong gia đình , mẹ mình là người hiểu mình nhất : “Thằng này láu cá , lưu manh từ nhỏ “,trong mắt bà buồn sâu thẳm , muốn về thăm quê hương , nó bày đặt ” Dân chủ ” chứ lừa làm sao được mẹ !
  Nước Mỹ rất kém trong trò bầu bán này , Dân chủ nhưng phải ” Tập trung “hiểu chưa! Việt Nam ta chẳng ” Dân chủ ” gấp vạn lần Mỹ đó thôi , Ông bạn Tổng Cua muốn D. Trump trúng cử cắp cặp sang học Đảng ta , 100% trúng phóc Tổng Thống Hoa kỳ !

 15. Anh says:

  Lâu rồi mới thấy Hang cua có bài hay, thực tiễn.

 16. Ngồi chơi vỉa hè says:

  vào ăn quán Khun Thái này có được giảm giá nếu biết tên anh Cua và vợ anh Cua không?

 17. Cốt Thép says:

  Tranh cử TT MỸ cũng giống như tranh cup bóng đá thế giới vậy.
  Phải là đường dài mới biết ngựa hay
  Cờ bạc ăn nhau về sáng.

  Giành được đa số phiếu phổ thông nhưng chưa chắc đã giành được đa số phiếu đại cử tri.

  Vòng loại đá tưng bừng lộ hết bài, đến chung kết thì bị bắt bài và bị thua, chuyện thường xảy ra ở các vòng chung kết WORLD CUP.

  Mời mọi người thư giãn với hình anh HANG CẮC CỚ.

 18. Hai Cù Nèo says:

  Hill-Kaine tranh hùng với Trump-Pence

 19. Hai Cù Nèo says:

  Tha thiết đề nghị chủ hang có một entry riêng về bầu cử tt Mẽo chứ như thế này thì còm sỹ ‘chen ngang’ nhiều quá, kể cả Hai tui (vì không có entry chính thống để còm :))

 20. Cao Minh Khanh says:

  Sao cách nay mấy tháng đã bầu bộ sâu xong rồi, cũng giơ tay thề blab.. blab rồi, sao giờ lại bỏ phiếu bầu nữa ta, không lẻ lần trước là làm thử, thề thử, lần này thề thật hay sao. Bộ họ rảnh lắm hay sao, và tiền chùa nhiều quá không sài hết phải tìm cách giải ngân hay sao? Sân khấu chính trị sao giống đôi tình già Thúy Nga- Thanh Bạch quá. Dân Việt sẽ còn coi thề miết hay sao?

  • TungDao says:

   Hôm trước thề : Tuyệt đối trung thành với tổ quốc, phục vụ nhân dân.
   Thề lộn, hôm nay thề lại: Tuyệt đối trung thành với đảng, phục vụ đảng.

   Lời thề thường mang tính biểu tượng. Tùy ngữ cảnh, nhưng chung quy lời thề luôn có tính gian dối. Bác đừng tin để khỏi bận lòng

 21. Dove says:

  Với ông Trump nước Mỹ sẽ có cơ may thay đổi.

  • Mười Tạ says:

   Nếu ông sang danang 2017, khi cùng ăn mỳ Quảng, mt sẽ gợi ý cho ông thuê hs 70 năm. 🙂

   Với giá tượng trưng 1$, ko thuế.

 22. TM says:

  Những lúc này mong bác TamHMong trở lại Hang để cho vài lời bình phẩm về các ứng viên Mỹ.

  Nhớ bác VA đã chứng minh, bác TamHMong khen ai thì người đó chít!

  Cháu nội bác Dove không tin tưởng, đoán Euro sai bét. 🙂

  • TKO says:

   Ba hồn bảy vía bác TamHMong ở đâu mau về lại Hang Cua để bác TM khỏi nóng zuột nóng gan nha!
   🙂

  • Dove says:

   Hãy cho ông nội của cháu một cơ may. Tự đoán và tự chịu trách nhiệm: Ông Donald Trump.

   • TM says:

    Làm thế nào mà một người ủng hộ Bernie Sanders có thể “trở cờ” sang Trump được nhi?

    • Dove says:

     Người ấy ngay từ đầu đã vân dụng sáng tạo quy luật đấu tranh và thống nhất của các mặt đối lập để kết nối ông D. Trump và B. Sanders.

    • Mười Tạ says:

     Biết thời thế mới là tuấn kiệt. 🙂

  • VA says:

   VA tôi ân hận lắm, tính hay đùa cợt nên có thể đã làm phật lòng cụ TH’M chăng. Hang cua thiếu mất một bình luận viên chính trị kinh tế xuất sắc kiêm trưởng ban dân tộc trung ương 🙂

   • Hoàng cương says:

    …Các còm sĩ hãy để TamHmong yên lặng một chút ,tính lão đa cảm (hào sản) … đôi khi cần thời gian ngiền ngẫm hướng đi mới cho hang cua -độc giả tranh luận ,khả năng viết của anh thì thôi rồi ..như thác .
    P/s : ..tán như như đúng rồi 🙂

  • Dove says:

   Chiều nay HN trời âm u, chắc sắp mưa. Thú thật, bổng thấy nhơ nhớ TamHmong.

 23. Mười Tạ says:

  Nước Anh đã có bà May, nếu Mỹ là Trump sẽ khiến giang hồ nhớ cặp Reagan- Thatcher: cặp đôi đưa cntb lên sức mạnh tuyệt đối.

 24. CD@3n says:

  – các bạn nào “cược” cho Hillary, thì xin “ngó” tý tới “vietnamese woman pre.” :
  ————————-
  “Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề, chuyển dần từ một Quốc hội tham luận (chuẩn bị trước) sang một Quốc hội thảo luận và tranh luận. Khuyến khích tinh thần tranh luận, thảo luận về hội trường là một mục tiêu Chủ tịch Quốc hội đề ra.”
  “Về vấn đề tăng cường mối quan hệ với cử tri, Chủ tịch Quốc hội nói, mỗi đại biểu nên dành nhiều thời gian đi cơ sở, trước hết là nơi cử tri đã bầu ra mình. Không chỉ là hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau mỗi kỳ họp, đại biểu luôn phải có ý thức, coi việc này là một trọng tâm công tác.”
  “Với Luật Biểu tình, Chủ tịch Quốc hội khẳng định việc lùi lại là cũng để nghiên cứu một cách thấu đáo. Nhiều nơi, tình hình thực tiễn diễn ra khiến nhà nước rất lo lắng. Đảm bảo quyền của công dân nhưng cũng phải đảm bảo lợi ích của đất nước. Lợi ích nào, theo bà Ngân, cũng phải hài hoà. Vậy nên đảm bảo quyền biểu tình của nhân dân cũng phải dựa trên sự đảm bảo, kiểm soát của nhà nước chứ không ai muốn người dân thực hiện quyền biểu tình mà lại làm náo loạn đất nước.”
  (http://dantri.com.vn/chinh-tri/quyen-bieu-tinh-cua-nhan-dan-phai-dua-tren-su-kiem-soat-cua-nha-nuoc-2016072309003996.htm).
  ———————–
  – phó thường dân đen, quả thật không dám bình gì, chỉ xin “rón rén” thưa cùng bà chủ tịch : làm sao để quốc hội không “gật”? , ‘ấn nút hộ” “đọc báo”…? và một số điều “rất buồn…cười” như “trốn …họp” kiểu trẻ con “trốn..học” ? – còn “tăng cường quan hệ với cử tri..”, thưa bà, đời M, bao năm nay, chưa từng “biết mặt, nắm tay” ông bà nghị nào, và cũng hông thê biết làm cách nào để “gửi gắm’ ý nguyện “cháy bỏng” cho “đb đảng cử”…”Nói quá nhiêu, Nói mãi rùi, Làm chẳng được bao nhiêu..”….Thưa bà CT, “dáng đứng bến te” ! :mrgreen:

  • VT says:

   Cái khoản ” tăng cừơng QUAN HỆ với cử tri ” chắc được ,nhất là cử tri nghèo , thiếu vải :d

 25. Mười Tạ says:

  Sang năm danang đăng cai APEC, nếu ông Trump qua chơi thì mt ko thua 500k, dư sức mời ông ăn mỳ Quảng. 🙂

 26. CD@3n says:

  – cập nhật để tham khảo theo “dòng thời sự” bỏ phiếu các chức danh LĐ của QH K 14 :
  ——————–
  “Riêng ông Vũ Hồng Thanh có 376 phiếu đồng ý giữ chức chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (bằng 76,11%). Như vậy, số phiếu không đồng ý với ông Thanh là 107.”
  (http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160722/chu-nhiem-uy-ban-kinh-te-nhan-107-phieu-khong-dong-y/1141477.html)
  ————————
  – Chủ nhiêm các UB của QH, đương nhiên là thường vụ QH, 1 chưc vi “như bộ trường” bên CP. mà UBKT là “quan trọng”, nếu muốn QH “giám sát tốt các hoạt động của CP ” trên lĩnh vực KT.
  – ô. Vũ hồng Thanh,người được bầu với số phiếu “thấp nhất” chính là phó bí thư tình QN “chuyển sân”…các bạn có biết hiện trường ban TCTW là Ai không? tìm hiêu rồi sẽ rõ “hữu cơ-logic-biên trứng”…107 đại biểu đã nói “không ” với ô. Thanh, hiển nhiên đã thể hiện ý kiến của mình “đúng đến thế là cùng” ! :mrgreen:

 27. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Hôm qua trên Bloomberg có phát một đoạn Trump đang diễn thuyết. Ôi, nhìn những chuyển động cái miệng và đôi mắt của ông…Thật dễ thương. Dù chẳng nghe, chẳng biết ông đang nói gì nhưng tôi vẫn thấy thích ông. Nếu người Mỹ chọn ông thì cũng chẳng ngạc nhiên.

  Ngẫm, người Mỹ sướng thật. được tự do thoải mái lựa chọn người lãnh đạo cho mình. Muốn được làm tổng thống hay nghị sĩ phải mướt mồ hôi lao động cật lực, tranh đấu công khai. Ai dở ai tốt đều được phơi bày trước bàn dân thiên hạ. Đan mạch nó, bầu cử QH vừa rồi, đợi mãi chẳng thấy mống nào “vận động” cử tri tôi cả, cũng chỉ thấy mấy tấm ảnh chân dung kèm theo mấy dòng chữ trích ngang vô hồn treo ở phòng bầu cử. Chẳng cần đọc nhiều, nhìn nhiều cho phí thời gian, tôi gạch tuốt, chỉ trừ ông Tổng Trọng vì tôi đã nhìn thấy ông trên…TV. Hơn nữa, với tôi, ông là một trong số người tử tế.

 28. VT says:

  Ngày xưa đi học , mỗi lần cãi nhau hay tranh luận cái gì , mọi người đều ra điều kiện :Không cãi kiểu Hải phòng ”
  Hồi đó , mệnh đề ” Cãi kiểu Hải phòng ” được hiểu na ná như kiểu viết còm cùa anh Dove bây giờ : có kiến thức nhưng ngang phè , chuyện nọ xọ chuyện kia ,khi bí quá thì cũng …cãi cùn ,cãi bướng và sợ nhất là .không có hồi kết ,bắt đầu là vân đề A nhưng rồi kéo theo tới XYZ gì đó
  Bây giờ anh Cua lại phát hiện ra ” phát âm tiếng Mỹ kiểu Hải phòng ” nũa , ác thật .

 29. aovong says:

  Phiền quá đi !!!
  Là mình nói đến cái phiền của dân chúng ở các nước đại tư bản, đại đế quốc xưa nay cứ giãy hoài không chết như Mỹ í !
  Mong chi, đợi chi, và quyết tâm bầu bán chi cho người nắm quyền tối cao của quốc gia mà rộn ràng rầm rĩ đến vậy. Cứ như mấy nước thiên đường lèo tèo còn sót lại trên trái đất là Trung cộng, Việt Nam, Cu ba, Triều Tiên cho khỏe, có anh dân nào dám quả quyết rằng lá phiếu của mình sẽ góp phần đưa đường chỉ lối để một minh quân hay tối hù quân nào đó lên ngôi không ? Ở mấy nước đang ngày ngày dùng bồng lai tiên cảnh che giấu đi cơ thể tự hoại dần vì ung thư tinh thần này, chỉ cần nội bộ nhóm trước bình chọn ra nội bộ nhóm sau, kín như bưng đến nỗi dù thế lực thù địch ngoại quốc có đưa trước thông tin kết quả bình chọn luôn chính xác đến đâu, những kẻ thực sự là chủ nhân ông của phiếu bầu sở tại cũng chẳng mảy may đoán định lẫn quyết định được kết quả cuối cùng.
  Man or woman, Trump hay Clinton, ai thì Mỹ quốc đều có vẻ đang trong tình thế lúng túng bởi thiếu hụt tính kiệt xuất khi phải chọn lựa lãnh đạo. Nhân vật lừng danh thì đầy ra đó, nhưng chất kinh bang tế thế đủ để trị quốc kiêm bình thiên hạ theo đúng kiểu “Sen đầm quốc tế”, điều khiến các tay chơi cộng sản vừa lên án vừa ngấm ngầm ganh tị lâu nay, dường như vẫn còn đốt đuốc giữa ban ngày mà tìm chưa thấu. Cho nên việc chọn lọc ai đó sau khi diễn biến êm xuôi, tất sẽ kèm theo dăm cái nhíu mày băn khoăn và vài cái tặc lưỡi thôi kệ. Nhưng ấy là đem so với sự hoàn hảo của thế gian, chứ so với nhiều quốc gia trong đó có VN, hãy còn tốt chán.
  Clinton học nhiều hiểu rộng, lại có quá trình kinh qua chính trường suốt thời gian dài, song bà ngó bộ hơi hiền trong cái thế giới kẻ dữ đang hoành hành này. Trump đụng đâu là thấy…khùng đó, song có cái quyết liệt của kẻ điếc không sợ súng. Người nào cũng sở hữu biệt tài lẫn khiếm khuyết, mà đáng ngại nhất của việc làm tướng là tài chỉ đưa lên lưng lửng tầng mây còn tật thì đủ đẩy tới đáy sâu hố thẳm.
  Bản thân mình chả mong anh Trump lên ngôi, vì cho rằng một tay quá sành sỏi làm ăn kiếm chác như thế chắc chắn sẽ rất giỏi đi đêm. Ai biết đâu dưới sự lãnh đạo tài tình sáng suốt pha lẫn mát giựt của anh í, một cuộc đi đêm với bạn vàng 4 tốt lại diễn ra, thế là biển Đông, hoặc hơn thế nữa, lại vào tay ải tay ai, như VNCH thuở nào, và người Việt lại tiếp tục điên đầu vì hệ lụy của những cái bắt tay ngoài biên giới theo kiểu liên minh ma quỉ đó…

  • Thận Hư says:

   Ôi sorry, viết còm xong lúc bấm đăng không hiểu sao nó nhảy về “mật danh” aovong đã từ lâu không còn sử dụng của trang wordpress cũ. 😝😂

 30. Hoàng cương says:

  Ăn lẩu cô chủ nhà hàng Khun Thái bún + lẩu chua cay -khách tán chuyện nước Mỹ 🙂 Tôi là người đạo về mặt tình cảm sẽ bỏ phiếu cho bà Hillary về lý trí bỏ cho ngài trump ..tại sao ?
  Khách quan mà nói ,một bối cảnh quốc tế như hiện nay ..nước Mỹ chưa thể rảnh rang nhâm nhi ăn bánh qui XHCN – thảnh thơi xem bóng bầu dục ,đối ngoại xìu xìu ển ển ,dân di cư đổ xô đến Mỹ ồ ạt lộn xộn ,bài học EU là một ví dụ ? Người giàu bố thí chút ít không vấn đề gì , còn những người hưởng hưu ,trợ cấp rất khó chịu sẽ gây gổ . Mỹ siêu cường không là viển vông – cây gậy và củ cà rốt sẽ làm cho đàn cừu ngoan ngoãn ..và ông Trump dẫn dắt đàn cừu sẽ hay hơn bà Hillary ..

 31. Hai Cù Nèo says:

  Hill-Trump 2016 đã hạ màn.
  Chuẩn bị cho Clinton-Trump 2032 (Chelsea – Ivanka)

 32. Hai Cù Nèo says:

  Sau đại hội CH, nhiệm vụ của Hill trở nên dễ dàng. Chỉ cần làm mấy chuyện sau là chuẩn bị dọn vô Nhà trắng:
  1/ Cười tủm tỉm nhìn lão Trump múa may. Càng múa càng khác người
  2/ Lờ đi những lời khiêu khích của lão Trump
  3/ Ăn nói nhỏ nhẹ, ỏn ẻn
  4/ Sắm sửa áo quần cho lễ nhậm chức

 33. Hai Cù Nèo says:

  Cá độ bầu tổng thống Mỹ nè.
  Hill thắng đậm, không đợi tới lúc các bang miền Tây đóng cửa phòng phiếu.
  Bắt cá 5 hầm tôm sú. Ai chơi không?

  • Aubergine says:

   OK. Toi ca Hillary se thang.

  • TM says:

   Lúc đầu ai cũng nghĩ Trump không thể nào tiến xa được, ấy vậy mà ông ta đánh bại tất cả những đối thủ CH kỳ cựu trung kiên, bước lên đài danh vọng.

   Lần này mọi người cũng nghĩ thế nào Hillary sẽ đánh bại Trump, nhưng tôi không dám chắc mẽm, ở đời ai biết được chữ ngờ.

   Dân Mỹ đang bất mãn và rối loạn. Trump biết đánh đòn tâm lý khích động quần chúng. Nhiều người Mỹ ngây thơ và lãng mạn, cảm tính, trái tim nhầm chỗ để trên đầu. Ngày xưa có một võ sĩ đánh vật (wrestler) ra tranh cử thắng luôn cả hai ứng viên CH và DC, lên làm thống đốc tiểu bang Minnesota tên Jesse Ventura. Ông này thô lổ, không có học nhiều, nhưng có tài ăn nói kiểu nôm na mách qué khích động quần chúng, thế là quần chúng “thương”, dồn phiếu cho ông ta. Sau một nhiệm kỳ, ông chào thua không ra tái tranh cử nữa.

   Những người tôi nói chuyện với ai cũng cho Trump là đồ bá vơ, ấy vậy mà hiện nay các cuộc thăm dò cho thấy có lúc Clinton vượt lên Trump, có lúc hai người lại ngang ngửa. Tôi chẳng dám cá độ, chỉ biết cá bằng lá phiếu của mình mà thôi.

   Qua lần bầu cử sơ khởi (primaries) thấy Trump chiến thắng vẻ vang mình bị choáng. Giờ thì trong lòng cũng “thủ bại” sẵn, tự dặn lòng rằng những người CH đã nghiến răng chịu đựng, thù hằn, nguyền rủa Obama ngày đêm suốt 8 năm nay. Bây giờ nếu cờ lọt vào tay Trump, mình sẽ phải đổi ngôi với các vị ấy chứ biết tính sao.

   Được cái tôi tin bầu cử ở Mỹ khách quan và công bằng, không có vụ gia trưởng túm phiếu của cả nhà đi bầu dùm, không có kiểu cán bộ phòng bầu cử bôi sửa cho hợp ý Đảng.

   Qué sera sera!

   • CD@3n says:

    – bạn TM nói có lý, từ một “anh hề” như đánh giá lúc đầu, D.Trump đã “từ từ” loại hét các đối thủ được coi là “anh chị” chính khách của Đ con voi ! Bản thân D.Trump có thê không phải là chính trị gia “đúng nghĩa học hàm học vị và kinh nghiệm” (?), nhưng là 1 doanh nhân kinh doanh BĐS, sự “láu cá” và kinh nghiêm thương trường ( bán khá nhiểu nhà cho người Tầu bỏ nước chạy của sang Mỹ)…cũng có thê giúp Trump gãi đúng “chỗ ngứa” của một số tầng lớp dân Mỹ , quá ngao ngán vì nghe “politic speech” ( chém gió), tình hình an ninh tồi tê, XH chia rẽ, công ăn việc làm và thu nhập giảm sút.. D.Trump thê hiên rất rõ tại đại hội ĐCH : “Americanism, not Globalism” ( chủ nghĩa Mỹ, không chũ nghĩa toàn cầu!), và cô con gái của Trump đã nói về bố mình : “my father was natural born encouraged”…Đám đông cuổng nhiệt ủng hộ Trump tại đại hội đã hát vang, và hô lớn : “Clock her up” ( her= Hillary Clinton)…biết đâu, Mọi phỏng đoán sẽ “xoay chiều” và câu chuyện “clock her up” lại trở thành sự thật ?! :mrgreen:
    Trump hay Hillary làm tổng thống US, cho dù chính sách của Mỹ với TQ, VN ‘không thay đổi bao nhiêu” , nhưng với tình hình thực tại của VN, thì …chẳng có hy vọng gì cho dân tộc này trong con đường hầm “tắc tị” với những “mô hình, định hướng..” quái đản và chưa có tiền lệ!,với sự chệch hướng “chủ nghĩa tư bản thân hữu”…mà khoảng cách giầu -nghèo càng ngày càng nới rộng… Nếu không có đột biến( tử chính hàng ngũ chóp bu của lãnh đạo) để vực đất nước dậy, để VN đủ sức ‘đúmg trên đôi chân của chính mình” !
    – cmt thêm 1 tý “lạc đề”, Tướng Lê Chiêm, phó bộ QP, nõi rõ là máy bay và hộp đen của CA 212 đã được trục với, còn SU 30MK2 thì chưa. Đừng quên, độ sâu đáy biên khu vực rơi CA 212 là khoảng 50-60m , còn độ sâu biển nơi Su rơi là khoảng không quá 30m. Một sự khó hiêu không thê có lời giải đáp, vì ‘bí mật quân sự”? :mrgreen:
    – Món ăn Thái thường cay, rất cay, TC ăn được món đó, chắc là “có hạng”ăn cay. M có người bạn, quê Nghê An, mỗi khi ăn phở, anh ta ‘nuốt” lần lượt từng trái ớt một…cho tới khi bát ớt..hết nhẵn ! xem ra, “ngậm đắng, nuốt cay” là không chuẩn trong trường hợp này ! 🙂

 34. Christopher Vu says:

  Sau 4 ngày theo dõi Republican National Convention 2016 (happy hours, sau 5pm PT), tôi quyết định sẽ không phải mất nhiều thì giờ với Democratic National Convention trong tuần tới. Đơn giản chỉ qua những gamemanship tuyệt vời của Donald Trump, khởi đầu với chiêu “đạo văn Michelle Obama” của bà vợ đẹp Melania, rồi con gái khôn Ivanka qua tư duy “Nam Nữ Bình Quyền… lợi” của Hillary Clinton, cũng như Donald Trump “ca ngợi” Bernie Sanders qua phong cách XHCN… tối hôm qua (July 21, 2016), rồi thậm chí còn “cho phép” Ted Cruz làm cách mạng “Cộng Hòa” để bị boo ngay trong ngày July 20, 2016…….

  Tôi tiên liệu đại gia đình Trump sẽ thay thế huyền thoại Kennedy Dynasty của Thập Niên ’60 qua “Vợ Đẹp Con Khôn… hơn,” cùng Ứng Cử Viên Donald Trump sẽ thu phiếu bầu từ cả 3 nhóm (Cộng Hòa, Đân Chủ và Độc Lập) còn hơn Ronald Reagan thời Thập Niên ’70, và dĩ nhiên mấy nước láu cá thương mãi bên Á Châu (Tầu, Đại Hàn, VN….) và Âu Châu (NATO) lâu nay thì cũng nên bắt đầu “liệu hồn” là vừa.

  • Hai Cù Nèo says:

   Con gái ông Trump nói chuyện cứ y như là thành viên đảng DC, không thấy ủng hộ bất cứ chính sách nào của Trump như xây tường ngăn cách với Mễ. Đảng DC tự nhiên có người cổ súy cho chính sách của mình “equal pay for equal work” mà lại từ cái miệng xinh xinh của ái nữ nhà Trump. Hill trúng số độc đắc

 35. Hai Cù Nèo says:

  Trump hùng hổ tuyên bố chỉ có duy nhất ông ta là có thể giải quyết được các vấn đề của nước Mỹ. Nghe quen quen 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Giống như đảng CH Mỹ có quyền lãnh đạo tuyệt đối ấy mà.

   Chính trị gia hay bốc phét, nói láo không bị đánh thuế cho tới nhiệm kỳ sau.

 36. Chùm khế says:

  “Tom Yum” nhé cụ. Nếu nấu với cái gì (thịt gà, hải sản, tôm…) thì ghép thêm tên, ví dụ Tom Yum Kung là nấu với tôm, loại này phổ biến nhất. Bát cụ Cua gọi nhiều cà ri quá nên chắc chưa đạt giải loại ngon nhất. Nếu cụ nào chưa ăn thì có thể tưởng tượng là món này ngon nhất khi nấu với tôm, vị chua của chanh, thơm mùi lá chanh (tươi mới chuẩn) và giềng, sả, hơi béo một chút xíu (nước cốt dừa) nhưng không được để nước đặc sánh và nhiều bột như bát cụ Cua chụp, cay của ớt tươi, ngọt của tôm tươi, ăn lúc nóng, rất đưa cơm. Tiếc là cụ ăn với bún.
  May mà chưa thấy Tom Yum Cua…

  • Hiệu Minh says:

   Cái này do ống kính chụp thôi. Đề nghị cô chủ nhà hàng giải thích thêm các món tom yum cho bà con hiểu thêm.

 37. TM says:

  Vị nào ra tranh cử cũng nói thánh nói tướng, đến khi chạm thực tế thì sẽ bị bó tay.com nhiều mặt.

  Chủ đề tranh cử của Obama 8 năm trước là “Chúng ta cần thay đổi” (Change We Need). Đến khi vào Nhà Tráng thì chẳng thay đổi được bao nhiêu. Nước nào cũng có những “cơ chế” chằng chịt. Obama lúc đầu cũng đích thân đến mời chào nói chuyện với các lãnh tụ cộng hòa, sau bao lần bị các vị ấy lắc đầu nguây nguẩy “em chả” bèn quay về ra “nghị quyết” (mệnh lệnh hành chính – executive orders), đi tắt không thèm xin quốc hội ban luật nữa, bị phản đối ối a.

  Đêm qua Trum cũng nói thánh nói tướng, khẳng định là bắt đầu từ ngày 20 tháng giêng năm 2017 (ngày tổng thống mới nhậm chức) đất nước Mỹ sẽ hoàn toàn đổi khác, sẽ an toàn hơn, sẽ qui củ hơn, sẽ thịnh vượng hơn, v.v. Khán giả mê tít thò lò.

  Muốn làm tổng thống nước Mỹ mà suy nghĩ đơn giản như Trump cũng ngộ, và ngộ hơn nữa là nhiều người Mỹ ngây thơ tin rằng cứ nhất quyết đặt quyền lợi của Mỹ lên trên hết, không nhượng bộ, không hợp tác, không hòa giải với ai sất như Trump tuyên bố, là nước Mỹ sẽ rũ bùn đứng dậy sáng lòa. Nghe giông giống dân Nga tin tưởng ủng hộ Putin và dân TQ ủng hộ Tập.

  Đã sống qua nhiều chế độ, từ VNCH, đến CHXHCH VN, đến Mỹ, tôi thấy nước Mỹ chưa lún vào đám bùn, còn lâu lắm. Cuộc đời hằng ngày luôn có những điều tệ hại đi và những điều khác tốt đẹp hơn. Điều gì tốt thì ta gìn giữ, điều gì tệ thì ta khắc phục.

  Cứ để dân Mỹ đi theo sự lãnh đạo sang suốt tài tình của ĐCSVN trong 40 năm thử xem! 🙂

  • A. Phong says:

   “Cứ để dân Mỹ đi theo sự lãnh đạo sang suốt tài tình của ĐCSVN trong 40 năm thử xem”

   Thử gì nữa. Coi miền Nam sau 40 năm là biết. Quên đi chuyện kinh tế, chỉ cần để ý đến sự băng hoại của xã hội là sợ rồi.

  • Hai Cù Nèo says:

   Trump không thích chính trị, chỉ thích làm giàu. Mà làm giàu cho … ảnh thôi

 38. Dove says:

  Before seeing tem một phát! Ấy thế nhưng vẫn chậm hơn CD@

 39. Mike says:

  Bầu cử Mỹ lần này oải quá. Ứng viên nào cũng chán. Trump thì lên rồi có khi còn bắt tay vổ lưng với TQ cho VN ra rìa luôn. Lợi là làm mà.

  Clinton bà thì hưởng không ít hào quang và sự thiện cảm từ Clinton ông. Dẩu sao, nếu đối chọi với Trump, cơ hội của bà sẽ khá hơn nhiều. Mr. Clinton, tuy đảng DC, nhưng là người đầu tiên cân bằng và thặng dư ngân sách. Ông biết bắt tay với QH CH áp dụng được những sáng kiến của CH vào kinh tế như chương trình “làm việc cho thực phẩm”, bắt những người hưởng trợ cấp phải đi làm ít nhiều.

  Xung đột sắc tộc có vẽ như càng tăng hơn dưới thời Obama, lạ thật! Một TT da đen càng làm người da đen đòi hỏi nhiều hơn chăng? Hay nền kinh tế phục hồi không đồng bộ, công việc không quay lại với người nghèo, ít học, tạo nên cách biệt giàu nghèo lớn hơn?

  Ông Obama, hình như có cả dàn cố vấn trẻ học Havard, Yale, …, khuynh tả. Đã hơn một lần những cố vấn cho ông sai lầm vì xốc nổi. Vụ mắng cảnh sát viên ở Havard là một ví dụ. Còn vài ba vụ khác với điểm chung là ông sẳn sàng nhảy ra bênh vực người da đen. Điều này nếu được làm bởi một TT da trắng thì tạm được. Obama chẳng những làm “sách vở” như vậy mà còn làm năng nổ hơn, thành ra dân da trắng càng mất cảm tình hơn.

  Gần đây có một bà Gs da đen, khoa trưởng một trường ĐH, đưa lên fb câu chuyện cảnh sát da trắng đối xử tàn tệ, và kỳ thị với bà. Khi sự việc nổ ra, sở cs mời bà đến để giải quyết bằng cách yêu cầu bà xoá cái status đó đi và có một câu đính chính nhẹ nhàng. Bà còn lớn tiếng chống trả. Cs tung cái video đó lên, không thể tưởng tượng nổi sự điêu ngoa của bà này. Lối đi bộ bên đường rất rộng không đi lại đi dưới lòng đường, gần như ra giữa đường. Chưa hết, đi sai chiều (đi xuôi chiều với chiều xe chạy là sai. Phải đi ngược chiều để thấy mà tránh). Cảnh sát chặn lại nhắc nhở thì bù lu bà loa rằng mày có biết tao ở đâu không, tao ở … (khu nhà bạc triệu). Rằng tao là khoa trưởng đóng thuế rất nhiều để nuôi tụi mày mà tụi máy dám chặn đường tao sao? Rằng nếu tao là da trắng thì tụi mày có đối xử vậy không? … Quá sức tưởng tượng.

  Rất may là chả có ông khu phố, mặt trận nào đến gỏ cửa nhì nhằng ép mình đi bầu. Vị nào lên thì đây cũng rứa. Cũng chừng ấy công việc, cũng chừng ấy thu nhập và tích cóp, cũng chừng ấy du lịch. Dẩu sao, Trump làm được một chuyện quan trọng là bộc lộ sự bất mãn của một số lớn. Người nào lên thì cũng phải cố mà giải quyết điều đó.

  • Aubergine says:

   Đồng ý với Mike. Đôi khi lão O đi quá đà, nịnh người da đen không đúng chỗ để cho bọn này làm lộng.
   Đáng lý lão nên lợi dụng màu da của mình, đề nghị bãi bỏ các chương trình thiên vị quá đáng (da số da đen) để xoa dịu giới lao động My thì lão cứ khúm núm với đám này, thật bực mình. Chuong trinh Affirmative Action gay bat man cho gioi trung luu.

   Hiệp ước Nafta (Bill Clinton), chính sách cấp Visa cho người nước ngoài (cua ca hai dang) làm cho giới “cổ xanh” Mỹ bất mãn. Để được lợi nhuận cao, các công ty Mỹ sa thải nhân viên hiện thời (lương cao) để thuê người Ấn Độ, Trung Quốc . . . Một cô bạn tôi làm IT phải dạy một nhân viên mới trước khi hãng cho cô nghỉ làm!

   Mặc dù kinh tế Mỹ đang lên, những người này không được hưởng gì.

   Sanders đã nói lên lý do tại sao nhiều người Mỹ (kể cả người có học) bất mãn. Trump nắm cho yếu của cả hai đảng, làm người dân tin tưởng ông ta sẽ giải quyết vấn để bằng những biện pháp giản dị (xây tường ngăn người Mexico, đuổi hết người theo đạo Hồi ra khoi nuoc My) nhưng không thể thực hiện được.

   Hy vọng nếu Hillary thang, bà sẽ giải quyết phần nào các vấn đề trên

  • A. Phong says:

   “Dẩu sao, Trump làm được một chuyện quan trọng là bộc lộ sự bất mãn của một số lớn. Người nào lên thì cũng phải cố mà giải quyết điều đó.”

   Hay, Cam on.

   • Hai Cù Nèo says:

    Bộc lộ xong rồi … chuồn. Trump hứa rất hay mà nghe hoài chẳng thấy có kế hoạch gì để thực hiện mấy điều hứa đó.

  • krok says:

   Đồng ý với Mike, tuy nhiên chuyện định kiến và phân biệt chủng tộc là có thật:
   http://www.scientificamerican.com/article/how-to-reduce-police-violence/

 40. Dove says:

  Nếu ông Lawson Jr còn ở HN, Dove sẽ đãi một bữa cơm Mỹ. Như vậy gọi là giao lưu văn hóa ẩm thực, cam đoan sẽ có thịt bò điên chính cống nhập từ Mỹ, đĩa to, miếng lớn, ketchup sành điệu. Anh Cua hướng dẫn đi lại và làm MC.

  Tại sao lại đãi?

  Một là, cả năm nay Dove nói về ông Trump y chang như ông Lawson. Đã vậy lại có kiến giải rất sáng tạo trong câu hỏi tiền ở đâu để làm XHCN ở Mỹ. Các vị đã từng ném Dove đến 600 cục đá cho 1 entry, chắc hẳn vẫn nhớ khuyến nghị của Dove: Điều tốt nhất cho nước Mỹ đó là ông Trump làm tổng thống để kiếm tiền, ông Sanders XHCN lo tái phân bố lợi nhuận, xúc tiến ObamaCare và giáo dục miễn phí. Dove vững tin rằng, trong lúc tiền bạc hẵng còn khó khăn thì ông Sanders cũng thừa IQ để trì hoãn một cách mềm mai bằng thời kỳ quá độ.

  Hai là, đã suy nghĩ rất nhiều nhận xét của chị TM:

  “Một là vấn đề ný nịch, hai là phong cách diễn tả và thuyết phục người nghe. Đành ngẩng mặt lên trời mà than: ‘Than ôi! Trời đã sinh ra Dove sao còn sinh ra Jack Matlock?'”

  Thú thật là lý lịch ngáo Mác Lê, ngáo Văn Ba thì ko viết lại được. Còn phong cách và thuyết phục gì đó …thi từ hồi còn ở rừng U minh, vừa trọ trẹ biết nói, thế mà má đã lo tê tái vì sợ cái đồ ‘yêu ma dịch bợm Dove” làm ảnh hưởng đến uy tín nhà giáo của tía. Tất cả những nhược điểm trên đều đã được lồng ghép như keo sơn vào hình ảnh bởi thế cho dù múc cạn nước sông Hồng vào mùa lũ cũng khó bề mà rửa sạch được.

  Vậy tại sao đơn giải chỉ vì nếu hân hạnh được đãi ông Lawson, một người đồng chính kiến có phong cách Mỹ thì biết đâu anh Cua nhìn xuống, còm sĩ trông vào thế là tình thế sẽ xoay chuyển ngoạn mục.

  • Hiệu Minh says:

   Anh Dove nhất trí để tôi mời thật nha

   • Dove says:

    Nhất trí, Dove chưa bao giờ nói mà ko dám làm. Duy có điều từ thứ bảy tuần sau (30/7) cả nhà đi Nha Trang nghỉ 5 ngày.

    Chả là Snowlion vừa đi thăm con gái từ Mỹ về nên nảy ra ý định dạy cho Dove một bài học người Mỹ ăn như thế nào. Phải tội cái nhà hàng ấy, ngay gần nhà Dove. Ko biết có tiện không? Nếu ko tiện ta chọn option khác.

    Lộ thông tin trên mạng như thế, chắc là phải đãi TKO kem Merino rồi. Thôi cũng đành, năm nay Dove bị hạn Thái Bạch, mất tiền đãi TKO kem là chuyện nhỏ. Sang năm được tuổi sẽ tính chuyện kiếm tiền bù lại thôi.

    • TKO says:

     @ Cụ Dove ơi:

     Tèn tén ten.

     Cụ Dove cuối cùng đã thực hiện được bước 1 kế hoạch đi Nha Trang. Từ hồi tháng 9/2014 cụ Dove tưởng đã dự Hội thảo ngành tại NT, rồi tháng 7 năm ngoái, cả nhà cụ Dove đi Đà Nẵng, và entry Bằng Lăng mất hút, giờ lại hẹn đến 30/7/2016, sao TKO hồi hộp lăn tăn quá đi, có thay đổi nữa không nhỉ? Ngoài hứa đãi kem Merino, còn hứa cho đi Hải học viện thăm chiến hữu ngày xưa nữa cơ mà.
     🙂

     Cụ ạ, sao Thái Bạch mà gặp TKO sẽ được hóa giải tức thì, cụ cứ yên chí lớn nhé.
     🙂

     P/s: Nếu có thể thu xếp thời gian, Mẹ TKO rất vui được gặp gia đình con gái Bà S ạ. Mẹ TKO khi kể chuyện xưa thường nhắc đến các bà cô: Bà C, Bà S, Ông HHT, Ông NTL.

    • Dove says:

     Quên mất, TKO là khắc tinh của Dove. Chả hiểu tại sao cứ buột miệng hứa là ngay sau đó cảm giác ngay cá trê chui ống.

     Lần nay, được khoảng 51,8% rồi, đúng bằng Brexit.

    • TKO says:

     @ Cụ Dove:

     TKO đồ rằng lần này thể nào cũng thay đổi kế hoạch đi Nha Trang, lần tới, cụ Dove ra tới nơi rồi hãy thông báo cho TKO nha!
     🙂

    • Dove says:

     Tới nơi sẽ báo TKO và rủ Snowlion đến thăm mẹ TKO.

   • Aubergine says:

    Dove mời lão Lawson cổ đỏ (red neck) làm gì cho phí thì giờ, phí tiền? Người biết suy nghĩ ai lại bầu Trump. Ngay cả các chính khách Cộng Hoá cũng đành chào thua, nằm nhà (Mitt Romney, Henry Paulson, George W. Bush . . .) thay vì dự đại hội của đảng CH.

    • krok says:

     Bác Aubergine: những người Mỹ da trắng tôi hỏi đều cho rằng bà Clinton còn tệ hơn nên họ bầu cho DT. Họ không ưa đảng DC vì chính sách thuế…

    • Aubergine says:

     Tùy theo cá sấu nói chuyện với ai. Các lãnh tụ Cộng Hoà (Mitt Romney, Bush, Kasich, Paulson . . .) thậm chí những bình luận gia có tiếng (G. Wills, K Parker, D. Brooks) đều từ bỏ Trump. Nếu Trump thang thì vô phúc cho nước Mỹ.
     Đảng CH tuyên truyền quá giỏi (giống các cụ nhà mình ngày xưa nói TT Thieu mang đi 16 tấn vàng và mọi người đều tin). Hillary đã tham gia chính trị nhiều năm, nên bị mang tiếng nhiều chuyện bịa đặt do guồng máy CH tung ra. Chỉ cần xem cách Hillary trả lời các dân biểu CH thì thấy bà giỏi đến thế nào (anh Hieu Mình có viết bài tường thuật).
     Người Mỹ theo CH cả ngày rên rỉ là đóng thuế cao, nhưng lại muốn mang quân đi đánh đấm mọi nơi, xây tàu bay chiến đấu tối tân mà không muốn trả thuế. G W Bush gửi quân đánh Iraq, đồng thời cắt thue nên đến cuối triều đại Bush con, Mỹ bị khủng hoảng kinh tế. Bill Clinton giữ được hòa bình trong 8 năm, tạo nhiều cổng ăn việc lắm, kinh tế đi lên . . . Obama theo guong Bill Clinton, nền kinh tế phục hồi. Lão Trump tả nước Mỹ như thế Mỹ sắp sụp đến nơi, trong khi kinh tế “nuớc” California đúng hàng thứ 4 trên thế giới.

    • Hiệu Minh says:

     Chị Aubergine viết chuẩn luôn. Đảng CH diều hâu, lần nào lên TT cũng đánh nhau, DC thay chì còn cách đi dọn những gì CH để lại. Chính sách của DC là lạt mềm buộc chặt, không thích đánh nhau, cứ nghĩ là Mỹ yếu. Đánh nhau nhu Putin để mua phiếu mà làm gì.

     Clinton dính chuyện Lewinsky mà dân Mỹ vẫn yêu ông vì kinh tế tốt, công ăn việc làm khá ổn định. Ổng đến WB nói chuyện mà đông nghịt người nghe, không thể len chân vào đứng. Trong khi Tony Blair bị huýt sáo, dân WB comment chửi là theo đuôi Bush đánh Iraq.

    • Hai Cù Nèo says:

     Cá Sấu nói chuyện được với bao nhiêu người? Nếu nói Hill không phải là nhân vật xuất sắc nhất hiện nay thi Hai tui có thể đồng ý. Nhưng nếu nói Hill không xuất sắc thì … khó nghe thiệt. Còn nếu nói Hill tệ hơn Trump thì …. hổng biết người nói có phải ở … trển mới xuống không. Thiệt bó tay. Đó là chưa kể chuyện một tên đàn ông lại đi ra rả mắng chửi một phụ nữ mà bà ta không thèm trả đũa thì…. thôi rồi lượm ơi.

    • Dove says:

     Dove là người “Việt cô đơn biết suy nghĩ” nên muốn giao lưu với người Mỹ “cổ đỏ ko biết suy nghĩ”. Nếu ông Trump thắng cử thì có 2 người vui và năng lực suy nghĩ cộng lại chia ba, chị Aubergine cũng có phần. Nếu bà Hillary thắng thì có 2 người buồn, nỗi cô đơn sẽ chia đôi, hy vọng chị Aubergine san sẻ cho một chút niềm vui.

     Nếu Hang Cua tổ chức bầu cử dân chủ, Dove sẽ tranh cử và trân trọng mời chị Aubergine và Hai cù nèo vào team.

    • krok says:

     Những người Mỹ tôi nói chuyện đều là người bình thường trung lưu, trong khoảng 20 người chỉ có 1 người ủng hộ phe tự do ( Libertarian ), 1 ủng hộ đ DC, còn thì toàn ủng hộ đ CH, tất nhiên đề tài nhạy cảm nên chỉ hỏi nửa đùa nửa thật. Tôi không nghĩ những người tôi hỏi đại diện cho tất cả dân da trắng, chỉ dám kết luận về hố chia rẽ kinh khủng giữa hai đảng.

    • TM says:

     Chắc cũng tùy địa phương hay môi trường làm việc, sinh hoạt của bác krok mà những người bác tiếp xúc ủng hộ Trump. Có thể nơi đó là một “ổ” Cộng hòa, cũng như ngày xưa về Bên Tre là xứ Cách mạng Đồng khởi thì hừng hực khí thế cách mạng!

     Đúng ra nhiều người Mỹ thích Trump thực lòng. Họ thấy ông là người dám nghĩ dám làm, thấy sao nói vậy, suy nghĩ độc lập, không chịu áp lực của ai, không bị tha hóa bởi giới tài phiệt vì chính ông cũng là trùm tài phiệt, không chịu khom lưng quỵ lụy các thế lực tiền bạc.

     Điều đáng sợ ở Trump là ông có cái nhìn thiển cận, hạn hẹp, ích kỷ cho Mỹ, lại thêm kỳ thị chủng tộc, kỳ thị phái nữ, v.v. Dù muốn dù không, Mỹ cũng đã đóng vai trò quan trọng trên thế giới. Nay Trump chỉ muốn thu hẹp lại, tất cả vì Mỹ, tất cả cho dân Mỹ, mặc xác kẻ khác, mà không nghĩ đến hậu quả khôn lường. Không chịu hợp tác thương mại để giữ công ăn việc làm trong nước, mà không nghĩ rằng các nước khác cũng có thể tẩy chay hàng Mỹ, hàng bán không được, kinh tế trì trệ, thì công việc làm cũng bay biến đi mà thôi.

     Những vị tồng thống trước ký kết các hiệp ước thương mại quốc tế cũng vì quyền lợi Mỹ chứ nào phải cao cả gì. Không làm ăn với thế giới thì …cạp đất mà ăn à? Hy sinh một số việc làm cấp thấp tại Mỹ để chuyển sản xuất sang các xứ lao động rẻ thì giá thành mới hạ, mới bán được hàng. Sản xuất với giá gia công cao tại Mỹ thì chỉ có bưng rổ về không. Apple mà lắp ráp iphone tại Mỹ thì giá sẽ không có khoảng 500-600 đô mà lên đến trời.

     Tuy nhiên trong hiện tại, người Mỹ nghe những lời tuyên bố hùng hồn như “Americanism, not globalism” thì khoái lắm.

 41. Hiệu Minh says:

  BBC cho hay

  Ứng viên Tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa của Mỹ, ông Donald Trump, sẽ không thay đổi chính sách của Hoa Kỳ với Việt Nam, quốc gia được cho là quan trọng trong khu vực châu Á, theo một cố vấn của ông này.

  “Việt Nam là một quốc gia quan trọng và tôi chờ đợi các mối quan hệ ấm áp với Việt Nam và tốt cả các quốc gia khác ở châu Á với chính quyền của Trump.”

  http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/07/160721_donald_trump_policy_on_vietnam

  • Dove says:

   VN cứ kiên tâm “làm cây sậy, nhưng là cây sậy biết suy nghĩ” thì đâu vào đấy cả.

   Hung hăng đánh thắng 3 đế quốc lớn lập Liên bang Đông Dương, hăng hái bám váy bà Loretta Sanchez oánh Tập Cận Bình hoặc noi gương Ba Lan và Ucraina đấu ông V.Putin thì hỏng.

  • trungle118 says:

   thấy tính tình cha này thay đổi xoành xoạch, chửi như bà bán hàng cá thì em nỏ tin vào lời nói khi ông ta tranh cử. :).

 42. krok says:

  Tôi nhìn cách DT đối với phụ nữ, đối thủ trong cùng đ CH, không có thiện cảm.

 43. Cốt Thép says:

  ĐẠI GIA ĐÌNH TRUMP

 44. CD@ says:

  After seeing, Tem phat !

%d bloggers like this: