Khủng bố đẫm máu ở Nice (Pháp)

Quang cảnh hiện trường. Ảnh: CNN

Quang cảnh hiện trường. Ảnh: CNN

Tối ngày 14/7 (Quốc khánh Pháp), một chiếc xe tải đã đâm điên cuồng vào đám đông người dân đang xem pháo hoa kỉ niệm ngày Quốc khánh ở Promenade des Anglais, Nice, Pháp. Vụ việc khiến ít nhất trên 70 người thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương. CNN đưa tin hiên nay (7:45 HN) có 77 người chết. Số thương vong có thể còn cao hơn.

CNN đưa tin, sau khi đâm điên cuồng vào đám đông, tài xế nhảy ra khỏi xe và tiếp tục nổ súng nhưng đã bị cảnh sát bắn chết. Kẻ thứ 2 đã trốn thoát. Cảnh sát tìm thấy súng ống và chất nổ trong xe.

CNN dựa vào tin của cảnh sát Pháp cho hay, chiếc xe tải đã xô vào đám đông hoảng loạn dài hơn 1 mile (gần 2km) mới dừng lại. Chiếc xe bị bắn lỗ chỗ vết đạn, kính không vỡ, chứng tỏ bọn khủng bố đã chuẩn bị rất kỹ.

Chiếc xe bị bắn lỗ chỗ đạn. Ảnh: CNN

Chiếc xe bị bắn lỗ chỗ đạn. Ảnh: CNN

Hồi tháng 5, ông Patrick Calvar, Cục trưởng Cục an ninh nội vụ Pháp (DGSI), cảnh báo rằng, Pháp có thể là mục tiêu mà Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang hướng đến để trả thù cho các cuộc không kích do liên minh chống IS, trong đó Pháp là thành viên, đã thực hiện nhằm vào tổ chức này.

Mấy hôm trước Pháp đã gửi tầu sân bay Charles de Gaul tới Trung Đông.

CNN, TPO…

Advertisements

38 Responses to Khủng bố đẫm máu ở Nice (Pháp)

 1. Do Nhat says:

  Báo Thanh Niên có tường thuật từ Nice của PV Đỗ Hùng:
  http://thanhnien.vn/the-gioi/nice-noi-bi-kich-vua-xay-den-723644.html
  Tại sao PV Đỗ Hùng đã bị thu hồi thẻ nhà báo rồi mà giờ vẫn còn…làm báo nhỉ?

 2. vangta says:

  Kính của các xe auto bây giờ nếu bị tai nạn ,hay bị bắn là nó ko vỡ ra như xưa nữa mà nó sẽ bị thủng ,hay nó vỡ nhỏ như những viên nho nhỏ như móng tay út ,hoặc nhỏ hơn .Phần lớn nó vẫn dứng trong cái băng dính của kính xe auto đó .Hôm nọ xem phim trên VTV4 thây auto bị tai nạn kính vỡ tạo thành như những con dao nhọn đâm vào tài xế ị thương và chết .Tôi nghĩ có thể xe hơi ấy đã già hơn 20 năm nên mới thế .Các loại xe sản xuất sau này nếu bị tai nạn cũng chỉ tan ra như những hạt mà thôi ,và phần lớn vẫn dính ở kính xe .

  • PV-Nhân says:

   * To Hoang Cương& CD:Theo nhận định riêng, các nước EU như Pháp, Đức, Anh chủ nghĩa dân tộc rất cao. Ai cũng tự hào văn minh, nhưng thật sự, họ bảo thủ và già nua so với Mỹ ( Mỹ có vùng New England- Mỹ thật sự chỉ là Âu Châu đã thoát xác khỏi định kiến bảo thủ).
   * Pháp luôn tự hào về văn minh Gaulois. Sau thế chiến 2, De Gaulle cũng như Chirac theo đuổi chính sách không thân thiện với Mỹ ( cho dù Mỹ giúp Pháp trong thế chiến khi Pháp đã đầu hàng). Chính sách lao động và di dân cởi mở làm Pháp lúng túng (1/10 dân số theo Hồi Giáo). Dân Hồi lại không chịu hội nhập với văn minh Tây Phương, trở thành gánh nặng. Hậu quả tất yếu bây giờ thể hiện. Pháp đang nhận hậu quả!!
   * Năm 1993 tôi ghé phi trường De Gaulle vào giờ trưa. Nhìn thấy cảnh những người Hồi Giáo trải khăn quỳ cầu nguyện. Tôi ngồi trên bank ghế cạnh những người Do Thái giáo quần áo đen, mũ dạ đen, đôi mắt trầm mặc sâu thẳm…Cảm giác của tôi, lạ lẫm cảm thấy như có điều gì bất an xẩy ra cho Pháp.
   -Sau này, thời Sarkozy cũng như Hollande thân thiện với Mỹ nhiều hơn, như tin tức tình báo trao đổi vẫn nhiều hạn chế ( cho dù Mỹ khá nhiều kinh nghiệm chống khủng bố). Mỹ chỉ liên lạc tình báo mật thết với Anh. EU lại liên lạc với Anh. Do vậy, nhiều khi Mỹ khuyến cáo nhưng EU thiếu biện pháp cũng như kinh nghiệm đối phó.
   * Sau vụ khủng bố Nice, TT Hollande chính thức yêu cầu sự giúp đỡ của tình báo Mỹ. Quyết định sáng suốt, cái gì mình kém thì phải học người hay. Nếu lúc nào cũng vỗ ngực xưng tên, đỉnh cao tự hào. Kết cuộc sẽ là Xuống hố cả nút…

   • Aubergine says:

    Tình báo Pháp thiếu khả năng. Phen này Holland đành phải nhờ Obama giúp thôi.

 3. CD@3n says:

  – mời vào link sau, xem đoạn clip do nhân chứng quay tại trận :

  (http://www.lefigaro.fr/actualite-france/2016/07/15/01016-20160715ARTFIG00013-ce-que-l-on-sait-sur-l-attentat-de-nice.php)
  —————————–
  – đây là chiếc xe tải 18 T. Thật cũng khó hiêu, buổi tối ngày lễ như vậy, mà xe tải được phép vào những nơi dân đi chơi,xem pháo bông ? và chỉ khi chiếc xe tăng tốc, mơi bắt đầu thấy CS đuội theo? quả là khó hiêu các tổ chức bảo vệ của thành phố Nice ?!
  – nhân chứng nói : tài xê như “dán vào vô-lăng”. Trên thùng xe, chỉ là vũ khí, nếu tài xê ‘liêu chết”, trên thùng xe là chất nổ thì hậu quả khủng khiếp mức nào? cũng lại “quá khó hiêu” các bài bình bố trận, kiêm tra xe cô của CS Pháp ?!

  • CD@3n says:

   – để có tiếng, clik vào biểu tượng cái loa ở góc cùng bên phải.
   – xin tóm tắt lời trong clip : sự việc xẩy ra khoảng 20g30 ph, một chiếc xe tải 18T, bất chấp lệnh dừng của CS, phóng bừa hàng trăm mét vào đám đông , gây cảnh tượng khủng khiếp và hoảng sợ khắp thành phó. Khắp nơi là xác chết, hệt như cảnh chiến tranh.
   – quả thật là khó hiêu về cung cách ngăn chặn để bảo vệ từ xa của CS Pháp ?!

 4. CD@3n says:

  – Cmt chút về “hậu” khủng bố Nice : nước Pháp đã tăng lệnh báo động lên 3 tháng, và an ninh tại các Metreo, siêu thị, quán bar, xe lửa…trên khắp cả nước sẽ ra sao?. Lái xe tải là người Tuynidi-31 tuổi, các thành phố miền nam nước Pháp có dân gốc châu Phi sống rất đông..câu chuyện ở đây, không phải là lại điều tâu sân bay, hay lại “xuất kích” ném bom trả đũa…Mọi biện pháp quân sự chỉ là ngắn hạn và tiềm ẩn nguy cơ khủng bố “trả thù” sau đó !Obama lên án cuộc khủng bố là “Horrific- đê tiên”, bà May- tân PM UK – chưa tuyên bố gì sau khi nhận hung tin, PM của Canada thì bầy tỏ : người Canada coi như “bị tấn công ” tại Nice…Nhưng trên thực tê, HỌ sẽ làm gì giúp cho nước Pháp, đê có thê “triệt tiêu” mầm mống khủng bố khi các âm mưu phôi thai..và Đảng dân tộc của con gái Le-pen sẽ không thê không tận dụng cơ hội này, kích động người Pháp, và lại giành phiếu bầu trong các cuộc bầu cử sắp tới !
  – tổ chức “Nhà nước IS” đã làm cho cả thế giới “chao đảo- mất ăn mất ngủ” ! Nước Tầu, với số lương đông đảo người “mắt một mí” hiên hữu khắp thế giới ( ChinaTown- trừ nước Đức và vài nước bắc Au, baltic),Trong trường hợp cần thiêt, để âm thầm thực hiên mộng “bá chủ toàn cầu”, nếu “ngầm áp dụng” chiên lược này của IS, thì sẽ ra sao? Nhờ các bận cao nhân cùng lạm bàn ?!

 5. VA says:

  Xin chia buồn với nhân dân Pháp. Sắp tiễn cậu em về Pháp, tình hình đáng ngại thật. Bàn tay Pháp đã vấy máu ở Lybia, Syria nay đến lượt người dân Pháp phải gánh chịu hậu quả tang thương do sai lầm của các nhà lãnh đạo sắt máu.

  • Thợ xây says:

   Cũng chỉ định cho bác VA 1 down, nhưng thấy cần phải có vài lời. Suy nghĩ như bác ở VN chắc là không ít bởi “khủng bố” khi xưa ở ta là anh hùng và đến nay vẫn còn được kể như là chiến công. Tư duy như thế của một số người chính là cái phao để những kẻ mông muội ngụy biện cho hành động khủng bố thường dân và đổ vấy tội ác đấy cho chính quyền đại diện là nguồn gây ra nguyên nhân. Khai sáng chắc cũng là mục tiêu của Hang Cua ngoài việc ném đá chứ nhỉ.

 6. Kimvan says:

  Chúng ta chống độc đảng, toàn trị tại mỗi quốc gia. Phải biết sống chung với đa nguyên,đa đảng.
  Trên phạm vi toàn thế giới, toàn trị cũng cũng là cội nguồn của bất ổn, bất hạnh.

  • VA says:

   Khiếp hô khẩu hiệu chả kém mấy ông Tuyên G. “toàn trị là cội nguồn của bất hạnh” thì đúng rồi, còn cội nguồn của bất ổn là nhồi nhét dân chủ, cách mạng đa màu sắc và chủ nghĩa bành trướng, cn khủng bố nhé 😀

 7. CD@3n says:

  – xin chia buổn với các nạn nhân ở Nice, và cả nước Pháp.
  – cuộc khủng bố diễn ra đúng vào ngày nước Pháp tổ chức tưởng niêm “Bastille Day” ( ngày phá ngục Basttle- mở đầu CM Cộng Hòa Pháp). Nice là 1 thành phố ven biển, đường phố Promenade des Anglais ( tạm dịch ; phố đi dạo của người Anh) là một con đường chạy dọc ven biển, đoàn diễu hành gồm hàng ngàn người, bổng theo cả con nhỏ, đã bất ngờ bị 1 xe tải lao vào với tốc độ khủng khiếp…ngoài 77 ngưởi chết, còn có hơn 50 người bị thương, 15 người trong trạng thái nguy kịch !
  – 1 câu hỏi không thê không đặt ra : hiêu quả của lực lương bảo vệ ở Pháp tới đâu? những vụ khủng bố mam rợ và lớn như thế này, không thê là “ngẫu hứng”?! Mới biết,hiệu quả thực sự của bộ máy bảo việ các tầng, các nấc, không chỉ nhìn ở quần áo,trang thiết bị “đến tận răng”, mà có lẽ nằm ở bộ phận “Chìm” ! EU và US, nên sang “bắc Triều tiên – Trung Hoa- Cu 3- ….” mà học các món này có lẽ hiệu quả hơn chăng ?! :mrgreen:
  – xin nói thêm : Italia vừa có tai nạn 2 đoàn tâu đâm trực diên vào nhau, số người chết và bị thương đêu là 2 con số ! nguyên nhân tạm xác định ban đầu : có lỗi của trường ga trong việc đều hành chạy tầu ! Bài học chung cho ĐS các nước – không ngoại trừ VN !
  – EU vơi Brexit ( mà theo tân nữ TT Anh : Brexit mains Brexit !) đang phải đối mặt với thảm họa nhân tai, thiên tai, di dân. tràn ngập…!EU thảm họa, người được lợi duy nhất chỉ là Tầu khựa bành trướng !

  • NTD says:

   @ CD: Tân TT nói: “Brexit means Brexit and it will succeed” (Brexit là Brexit và nó sẽ thành công), nghe rất vần và nên thơ!

   • CD@3n says:

    cảm ơn NTD # 3X đã bổ sung. thấy bà May này có ngoại hình same same ‘Thatcher” đã qui tiên ! Tại lễ đưa tang bà Thatcher,người đông ngịt 2 bên đường, nhưng chia 2 phe : thương tiếc sụt sùi, và phe phản đối bằng thái độ vui mừng và các khẩu hiêu trên tay. ( điều này, thì phải nhận luận điểm của Marx đúng : mâu thuẫn- đầu tranh- động lực phát triên XH !).Còn lúc nào cũng “nhất trí cao- 99%-100%” thì chỉ thực sự chỉ là “MẤT TRÍ CAO” !

 8. Aubergine says:

  Hy vọng các còm sĩ ở Pháp được bình an. Xin Chúa ban ơn cho chúng con.

  • Hoàng cương says:

   ..ngóng tin anh tranvan , thimai , hg .. Chúc bình an !

   • TranVan says:

    Toi da chet lan quay !

    Day la com viet va gui tu ” thien duong” . Hoa ra noi day khong viet duoc tieng Viet co dau vi gan nhu khong co gi ca . Toan doi tra , kieu ngao va khong con tinh nguoi .Nhat tri , nhat tri va nhat tri. Ai suy nghi khac nguoi deu bi tru dap va bi duoi ve noi tran the : sap sua den luot toi bi duoi . Hien gio van con dang xep hang sau mot lo nhung COCC.
    🙂

    • VA says:

     Ảnh thiên đường đâu hở cụ, ko có ko tin.

    • Hoàng cương says:

     Anh tranvan hãy chui ra khỏi tấm chăn , hỏi chính phủ Pháp tại sao để khủng bố đánh liên tục như vậy .. hay có bàn tay lông lá nào đó thò vào ?

    • TranVan says:

     Xứ Pháp đã, đang (và sẽ còn ?) bị nạn.

     Thành phần Hồi giáo cực đoan đã cố tình tạo ra tình trạng này vì nhiều lý do :
     1- Họ nghe theo “luật” của đạo này, giết hết những người ngoại đạo.
     2- Nước Pháp có nhiều người gốc Do Thái
     3- Nước Pháp đã và đang góp sức dẹp “nước” Hồi giáo quá khích.

     Vã lại nước Pháp đã thất bại trong việc tạo ra điều kiện tốt cho sự hoà nhập của di dân thế hệ thứ hai hay thứ ba : Hệ thống giáo dục tuyển chọn loại bỏ bên lề khá nhiều dân Pháp gốc Hồi giáo. Không còn nhiều việc làm tay chân cho những người không bằng cấp và khá kỳ thị trong tuyển chọn.

     Tb : Xin cám ơn quý vị đã thăm hỏi. Từ lâu, chúng tôi đã hạn chế tối đa đến những nơi đông người. Vả lại một ít ” “kinh nghiệm” (khủng bố) tại Vn khi xưa cho tôi cẩn thận hơn mỗi khi di chuyển.

    • TranVan says:

     Tôi rất thích thành phố Nice. Đúng là “Nai-xơ” [USA]. Một trong những thành phố đẹp ven vùng biển Địa Trung Hải (Côte d’Azur, biển xanh).

     Bãi biển không có cát mà toàn là sỏi. Biển ít sóng , ít mùi … i-ốt nhưng ít mưa và nóng gần như quanh năm. Đặc điểm là có vỉa hè đi dạo dọc theo bờ biển (Promenade des Anglais).

     Có bến cảng cho tầu biển chở du khách. Có nhiều khách sạn cao cấp. Và nhất là có khu phố cổ, rất giống với những khu đông dân cư của xứ Ý.

     Tôi đã ghé và nghỉ hè tại thành phố này rất nhiều lần hồi còn trẻ, còn thích những nơi ồn ào ! Một thành phố đã cho tôi nhiều kỷ niệm , vui, buồn của tình yêu thời trẻ (dại ?).

     Khi còn đi làm, thỉnh thoảnh tôi vẫn thường đáp máy bay từ Paris, sáng đi, chiều về, một mình đi lang thang trong khu phố cổ, khi xong công việc.

    • TranVan says:

     Nice (Phap) :

    • TranVan says:

     Nice :

    • TranVan says:

     Nice :

    • TranVan says:

     Nice :

    • TranVan says:

     Nice :

    • TranVan says:

     Nice :

    • TranVan says:

     « 

     Nghị định 72/2016/NĐ-CP đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủViệt Nam viết tại điểm 9, điều 3 với định nghĩa “Triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh là hình thức phổ biến, giới thiệu, trưng bày, trình chiếu tác phẩm nhiếp ảnh, bao gồm cả triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh trên mạng internet.”
     … »

     BBC :
     http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/07/160714_photography_facebook_regulation

    • TranVan says:

     Nice :

    • CD@3n says:

     – kính bác Trân Vân, nếu được, bác post vài tấm hình vê Marseille ( Bouch-du-Rhone) , nhất là cảng cũ ( Vieux port). Trong những ngày sống ở xứ này, sau khi đã uống no “cafe’ và ngồi mỏi “đít” trên ghế trong các quán phía đối diện, M đã lang thang trên “bến cảng” để ngắm không biết chán cảnh thuyên về cập bến và mua bán cá trên bờ-dưới thuyền., mà ngư chài chủ yếu là người gốc Maroc, Algerie,Tunisie…Nó giống hao hao như bến Ninh kiều Cần thơ…Nếu được, bác TV nhé. Cảm ơn bác trước, rất nhiều. Merci bcp a Vous !

    • TranVan says:

     EURO 2016 VILLE DE MARSEILLE :

    • TranVan says:

     Photos (Marseille) ?

     Cỡ chừng 20.000 (hình chụp bởi nhiều du khách đến từ muôn phương)
     Chỉ thiếu tấm hình con cá mòi to bằng con cá voi ! 🙂

     https://www.tripadvisor.fr/LocationPhotos-g187253-Marseille_Bouches_du_Rhone_Provence.html

    • TranVan says:

     Marseille, Vieux port :

     (Google)

    • TranVan says:

     Vieux Port (Marseille) 1900- 2012 :
     http://www.marseilletourisme.fr/histoire-du-vieux-port-en-images/
     (Google)

    • TranVan says:

     Thành phố cảng nào cũng có khu “chị em ta !”. Khi đi du lịch, tôi thường không có tự do để la cà đến những khu đó.

     Ngay đến những khu “đèn đỏ” nổi tiếng của Amsterdam, Bangkok hay Marseille, tôi nào có biết nó ra sao nhưng cũng đoán rằng những phố đặc biệt đó thường nằm gần khu nhà ga xe lửa hay những bến cảng.

  • hg says:

   Hg dang o Campuchia, nghe tin hai hung !
   Hg rất bi quan về thảm họa khủng bố, làm sao mà kiểm soát cho xuể. Lo và buồn

 9. Anne Nguyen says:

  Chia buồn với người dân và nước Pháp. R.I.P!

 10. TKO says:

  Chia buồn với nước Pháp.

%d bloggers like this: