BBC VN: Tòa PCA bác bỏ ‘đường chín đoạn’

Trụ sở PCA ở La Hay - The Haag. Ảnh: Hiệu Minh

Trụ sở PCA ở La Hay – The Haag. Ảnh: Hiệu Minh

Vào lúc 11 giờ trưa ngày 12/7, Tòa Trọng tài Thường trực tại Hague (PCA) ra phán quyết chung cuộc vụ Philippines kiện Trung Quốc về ‘Đường Chín Đoạn’, hay còn gọi là ‘Đường Lưỡi Bò’ trên Biển Đông.

Trung Quốc từ 1949 tới nay đã đưa yêu sách đối với vùng biển rộng lớn, nơi Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền.

Philippines hôm 22/2/2013 đã đệ đơn kiện Trung Quốc, theo đó yêu cầu toà xác định rằng yêu sách của Bắc Kinh là vô hiệu và là vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Cụ thể, Philippines nói rằng những thực thể đá và bãi đá ngầm rải rác mà Trung Quốc kiểm soát ở Biển Đông không thể là căn cứ để tính vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), là vùng được phép tính tối đa là 200 hải lý từ các thực thể đó trở ra.

Một số nội dung chính trong phán quyết của PCA

Trong phán quyết công bố hôm 12/7/2016, PCA đề cập tới năm trong số 15 vấn đề pháp lý mà Manila nêu ra.

Cụ thể, PCA ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền và đường chín đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông:

“Tòa kết luận không có căn cứ pháp lý để Trung Quốc đòi quyền lịch sử với các vùng biển nằm trong ‘đường chín đoạn’.”

“Tòa xác định rằng, mặc dù các nhà hàng hải TQ và ngư dân của họ, cũng như những người như vậy từ các Quốc gia khác, đã từng trong lịch sử sử dụng những hòn đảo này ở Biển Nam Trung Hoa, hiện không hề có chứng cứ gì rằng Trung Quốc đã thực thi về mặt lịch sử sự kiểm soát đặc quyền trên toàn vùng nước hay tài nguyên. Vì thế, Tòa kết luận rằng không có căn cứ pháp lý cho việc Trung Quốc nêu quyền lịch sử với các tài nguyên nằm trong vùng biển trong Đường Chín Đoạn.”

Về vấn đề pháp lý của “các hòn đảo” mà Trung Quốc đã cơi nới mở rộng nhân tạo dựa trên các bãi cạn, đá ngầm, cùng vùng biển xung quanh, toà kết luận “không có thực thể nào ở Quần đảo Trường Sa đáp ứng được các điều kiện để làm căn cứ tính những vùng biển nới rộng”.

Toà cũng lưu ý về việc có sự hiện diện của con người trên một số điểm, nhưng xác định việc đó không làm thay đổi bản chất “không thể là nơi con người có thể sinh sống hoặc tự nó có giá trị kinh tế” của các thực thể này, bởi sự tồn tại của con người tại đó hoàn toàn “phụ thuộc vào sự hỗ trợ bên ngoài chứ không phải dựa vào khả năng tự có”.

Do đó, toà cũng xác định rằng Trung Quốc không thể lấy các thực thể đó làm căn cứ từ đó xác định vùng EEZ của mình.

Không những vậy, toà tuyên bố rằng “những vùng biển cụ thể đó nằm trong vùng EEZ của Philippines, bởi chúng không hề chồng lấn lên bất kỳ khu vực nào có thể thuộc về Trung Quốc”.

Về tính pháp lý của ‘đường chín đoạn’ mà Trung Quốc đưa ra làm căn cứ cho các tuyên bố chủ quyền của mình, PCA nói rằng bởi một số những vùng biển có tranh chấp là hoàn toàn thuộc EEZ của Philippines, nên toà xác định là Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Philippines tại khu vực này.

Ngoài ra, PCA nhắc tới vấn đề Trung Quốc gây hại cho môi trường biển trên diện rộng qua việc bồi đắp đảo nhân tạo, và nói các hành động của Trung Quốc đãlàm trầm trọng thêm xung đột ở Biển Đông.

Giá trị pháp lý và thực tiễn

Phán quyết của PCA có giá trị ràng buộc pháp lý đối với các bên liên quan và phải được tuân thủ ngay lập tức.

Tuy nhiên, hiện chưa có cơ chế nhằm cưỡng chế thi hành phán quyết của toà.

Chỉ ít phút sau khi PCA ra phán quyết, Trung Quốc đã tuyên bố phán quyết này là “vô căn cứ”, trong lúc Tân Hoa xã nói đây là một phán quyết “không có giá trị”.

Bắc Kinh từ trước tới nay luôn tuyên bố bác bỏ vụ kiện, không chấp nhận quyền tài phán của PCA và cũng không công nhận giá trị phán quyết mà toà này đưa ra.

Phái đoàn Philippines tại toà PCA, tháng Bảy 2015. Ảnh: PCA

Bắc Kinh cũng coi vụ kiện là một âm mưu do Hoa Kỳ giật dây nhằm cạnh tranh quyền lực, trang tin time.com viết.

“Ngay từ ban đầu, vụ kiện đã là một cái bẫy do Hoa Kỳ đặt ra nhằm duy trì vị thế thống trị của mình tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương,” time.com trích bài xã luận ngày 8/7 trên Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc. “Một trong những mục đích sâu xa là nhằm chia rẽ Trung Quốc với các nước láng giềng bằng cách nhân danh luật quốc tế phỉ báng Trung Quốc.

Chỉ ngay trước khi PCA ra phán quyết, truyền thông Trung Quốc hôm 11/7 chạy một loạt các tin bài theo đó nói ngọn hải đăng thứ năm mà Bắc Kinh cho dựng lên tại Đá Vành Khăn sẽ sớm đi vào hoạt động tại Biển Đông.

Trước đó, Trung Quốc đã hoàn tất và cho vận hành bốn hải đăng tại Đá Châu Viên, Gạc Ma, Subi, Đá Chữ Thập tại Quần đảo Trường Sa, là các điểm Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

PCA là gì?

PCA là tổ chức liên chính phủ lâu đời nhất thế giới, chuyên xử lý các vụ tranh chấp quốc tế thông qua biện pháp trọng tài “và các biện pháp hoà bình khác”.

PCA được thành lập năm 1899 trong Hội nghị Hoà bình Hague, do Sa Hoàng Đệ Nhị của Nga tổ chức. Cơ quan này dẫn chiếu tới các hợp đồng, các thoả thuận đặc biệt, và nhiều hiệp ước khác nhau của Liên hợp quốc để phân xử tranh chấp.

PCA cũng hiện diện thường trực tại Mauritius, và có thể tiến hành các phiên tranh tụng trên toàn thế giới.

“Đường Chín Đoạn” là gì?

Đường chín đoạn của TQ vẽ. Ảnh: Internet

Bắc Kinh tuyên bố “chủ quyền không thể chối cãi” đối với khoảng trên 85% diện tích Biển Đông, tương đương 3 triệu trên tổng số 3,5 triệu cây số vuông toàn bộ vùng biển này.

“Đường Chín Đoạn” chạy có những chỗ cách xa khỏi Trung Hoa lục địa tới 2.000km và vào sát bờ biển Philippines, Malaysia và Việt Nam vài trăm cây số.

“Đường Chín Đoạn” ban đầu xuất hiện trên một bản đồ của Trung Quốc hồi 1947 với 11 đoạn đứt quãng, khi lực lượng hải quân của Trung Hoa Dân Quốc thuộc Quốc Dân đảng khi đó kiểm soát được một số đảo vốn do Nhật chiếm đóng trong thời Đại chiến Thế giới lần thứ hai.

Khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập vào năm 1949 và Quốc Dân đảng phải bỏ chạy ra Đài Loan, chính quyền cộng sản đã tự tuyên bố mình là đại diện hợp pháp duy nhất của Trung Quốc và thừa kế toàn bộ các tuyên bố về biển đảo của nước này trong khu vực.

Sau đó, đầu thập niên 1950, hai “đoạn đứt quãng” được bỏ đi ở khu vực Vịnh Bắc Bộ như một hành động thân thiện của Bắc Kinh với chính quyền miền Bắc Việt Nam.

Theo BBC VN.

PS. Chủ blog đã đến La Hay – The Hague (Den Haag) đứng trước cổng của trụ sở của PCA. Một tòa nhà tráng lệ, cổ kính và có lẽ bên trong vô cùng uy nghiêm. Hôm đó là ngày Chủ nhật nên không được vào tham quan. Tôi hỏi đường để tìm tòa án quốc tế La Hay thì dân cứ hỏi đi hỏi lại “Anh tìm nơi xử ông Tổng thống Nam Tư”,  mình nghĩ cùng là tòa án cả thôi, nên cứ Yes đại. Lang thang một hồi chẳng tìm ra. 

Hóa ra tòa án quốc tế xử Milosevic về tội ác chống loài người lại ở nơi khác. Tuấn Anh đưa xe hơi mới đến được trụ sở của PCA chính là tòa nhà dưới.

PCA không phải là một tòa án theo đúng nghĩa, không có quyền quyết định trực tiếp. Nhiệm vụ của PCA là khuyến khích việc giải quyết tranh chấp liên quan đến các quốc gia, tổ chức nhà nước, các tổ chức liên chính phủ, và các bên tư nhân bằng cách hỗ trợ trong việc thành lập các tòa án trọng tài và tạo thuận lợi cho công việc của họ. 

Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên của PCA.

Vài ảnh về tòa nhà này do Cua Times tác nghiệp.

Cổng ra vào có cây "Imagine Peace with Tree - Tưởng tượng hòa bình với cái cây." Người thăm cứ viết những điều mong ước cho hòa bình và treo lên cây.

Cổng ra vào có cây “Imagine Peace with Tree – Tưởng tượng hòa bình với cái cây.” Người thăm cứ viết những điều mong ước cho hòa bình và treo lên cây. Ảnh: HM

Bạn Nguyễn Minh Hương đang ước hòa bình cho biển Đông. Ảnh: HM

Bạn Nguyễn Minh Hương đang ước hòa bình cho biển Đông. Ảnh: HM

Cổng ra vào có tượng thần công lý. Ảnh: HM

Cổng ra vào có tượng thần công lý. Ảnh: HM

Cổng có lời chào bằng các thứ tiếng. Cháu bé nhà Tuấn Anh, IT của WB tại Brussels đang sướng vì thấy chữ KÍNH CHÀO. Ảnh: HM

Cổng có lời chào bằng các thứ tiếng. Cháu bé nhà Tuấn Anh, IT của WB tại Brussels đang sướng vì thấy chữ KÍNH CHÀO. Ảnh: HM

Khuôn viên của trụ sở PCA. ẢNh: HM

Khuôn viên của trụ sở PCA. ẢNh: HM

Êm đềm The Haag - La Hay. Ảnh: HM

Êm đềm The Hague – La Hay. Ảnh: HM

Bạn đọc hãy nhấn 5* vào đánh giá để ủng hộ phán phán quyết của PCA. Bạn nào có FB nên Like phát cho blog hoành tráng. Cảm ơn.

Advertisements

263 Responses to BBC VN: Tòa PCA bác bỏ ‘đường chín đoạn’

 1. says:

  Phán quyết về Biển Đông tạo thuận lợi cho Việt Nam – gs Tạ văn Tài

  http://vi.rfi.fr/viet-nam/20160718-phan-quyet-ve-bien-dong-tao-thuan-loi-cho-viet-nam

 2. krok says:

  TS Lê Hồng Hiệp:

  http://www.todayonline.com/commentary/hague-ruling-presents-vietnam-opportunities-and-dilemmas

  Đồng thời, các phán quyết cũng tạo ra một số tác động tiêu cực đối với tuyên bố của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa. Ví dụ, như các tòa án tuyên bố rằng không có thực thể nào trong quần đảo Trường Sa được hưởng một đặc quyền kinh tế, các ngư dân Việt Nam trong ngư trường quan trọng này có thể bị giảm đáng kể tiếp cận . Cụ thể, họ sẽ mất quyền đánh cá trong vùng nước bên trong vùng EEZ của Philippines và ngoài vùng nước lãnh hải của các thực thể trong quần đảo Trường Sa.

  Việt Nam cũng dự kiến ​​sẽ phải từ bỏ tuyên bố chủ quyền trên Đá Vành Khăn (the Mischief Reef) and the Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal), mà tòa án đã tuyên bố là bãi nổi khi triều thấp thuộc thềm lục địa của Philippines.

  Quan trọng hơn, Việt Nam cũng có thể phải từ bỏ tuyên bố chủ quyền trên Đá Tốc Tan (Alison Reef), Đá Núi Le (Cornwallis South Reef) and Tiên Nữ (Tennent Reef), mà quân đội Việt Nam đang đóng quân.

  Những thực thể này, được phân loại theo các chuyên gia là bãi nổi khi triều thấp, nằm trong vùng EEZ của Philippines và ngoài vùng nước lãnh thổ của bất kỳ thực thể nào gần đó. Theo UNCLOS, chúng không thể được tuyên bố chủ quyền và Philippines có chủ quyền đối với những thực thể này.

  Mặc dù quyết định không đề cập trực tiếp đến các thực thể này, Việt Nam có thể bị Philippines yêu cầu trả lại.

  • says:

   Bác Krok. Theo gs Tạ văn Tài khoảng 75-77, vn chiếm một số bãi đá nằm trong vùng 200 hãi lý của Philippines nhưng sự chiếm đóng ôn hòa này xảy ra trước Luật biển 1982 thì phải áp dung Luật biển cổ truyền trước đó i.e. vn quản lý một cách ôn hòa không có sự phản đối từ Philippines.

   Những bãi đá này tiếp tục là của vn không có mâu thuẩn gì với Philippines. Philippines biết như vậy nên có bao giờ đòi vn đâu. Chứ nếu là của họ đâu dễ gì họ chịu im lặng không nói gì cho đến nay

 3. krok says:

  VTV phải đuổi ngay btv này! đã đủ lắm những kẻ cắp lên vtv dạy đạo đức!

  BTV VTV Lê Thanh Huyền:

  “Mình thích Triệu Vi. Triệu Vi vừa ủng hộ đường lưỡi bò là của Trung Quốc. Nhưng mình vẫn thích Triệu Vi. Mình thích Triệu Vi. Mình thích Triệu Vi vì nhan sắc của chị ấy, tài năng của chị ấy, cuộc sống gia đình của chị ấy… và chả có lí do gì để mình phải anti chị ấy chỉ vì 1 quan điểm chính trị cả (đúng hay sai chưa bàn tới nhé). Thanh niên bây giờ, sao cứ thấy nhiều người lười làm, ham chơi, học hành kém cỏi, kiến thức hạn hẹp, toàn sa đà vào dăm cái thứ ba lăng nhăng vô bổ. Mỗi chửi đổng là giỏi.”

 4. Đất Sét says:

  Một lần nữa cho thấy EU thật lủng củng nội bộ, chỉ cần vài ba nước thấy động chạm quyền lợi riêng khi đó cả khối cũng bó tay.

  Hôm qua 15/07, tờ Wall Street Journal cho biết 28 quốc gia thành viên EU đã không thể thống nhất được một lập trường rõ ràng về phán quyết của PCA, bác bỏ yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc tại Biển Đông. Ba nước Croatia, Hungary và Hy Lạp ngăn cản việc ra tuyên bố chung của 28 quốc gia EU về việc thừa nhận phán quyết của PCA. Ba nước này lo ngại việc thừa nhận phán quyết của PCA sẽ gây hại đến quan hệ kinh tế giữa họ và Trung Quốc.

  http://www.wsj.com/articles/eu-issues-south-china-sea-statement-after-failing-to-agree-common-stance-1468583961

  tuoitre.vn/tin/the-gioi/20160716/eu-khong-thong-nhat-quan-diem-ve-phan-quyet-cua-pca/1137940.html

 5. CD@3n says:

  – mơi xem, “nói bóng nói gió”- vì sợ “đụng chạm Cục To”, toàn đ/c hảo lớ thuộc loại “Thương cấp” :
  —————-
  “Đêm qua, qua có giấc mơ.

  Một người đàn ông mũi cao, tóc dợn theo xì tai thế kỷ 17 bước đến nói: “Con người chỉ là một cây sậy yếu ớt nhất trong thiên nhiên nhưng đó là một cây sậy biết suy nghĩ”. Ôi, hóa ra là nhà toán học Blaise Pascal. Câu nói này của ông đã được xem là danh ngôn, rất nhiều người thích trong đó có con. Đã là con người ai mà chả có trái tim, bộ não để sống, để tư duy, suy nghĩ làm điều tốt, điều đúng. Túm lại, con thích câu nói trên dữ lắm, ông ơi.
  Nhưng gương mặt ông buồn rượi à. Ông nói: “Hình như quan điểm của ta có điểm không chính xác”. Hỏi ông sao nói vậy, ông tiếp: “Ta thấy hiện có nhiều kẻ, tuy nói tiếng người nhưng không giống cái cây lau sậy mà ta từng liên tưởng. Nó không yếu ớt, mà dữ dằn, mồm mép và ăn nói chẳng suy nghĩ đúng sai, cái gì cũng giành phần hơn. Nó cứ xấc xược: Biển là của tao, cái lưỡi là của tao, bất kể đã có phân xử. Thỉnh thoảng còn bày trò cắt cáp, cướp tàu… Con nói đi, những kẻ ấy có tư duy, có suy nghĩ không?”.
  Rồi ông lại bảo, thôi con giúp ta được không? Trời ơi, được danh nhân nhờ giúp đỡ, chỉ sợ không có năng lực làm chứ con vinh dự và mừng rơi nước mắt ông ơi. Ông cần gì ạ?
  Ông thủng thẳng, con sửa lại câu nói của ông trên sách vở giùm: “Con người là cây lau sậy nhưng là cây lau sậy biết suy nghĩ – trừ thằng lưu manh lấy thịt đè người!”.
  (http://plo.vn/thu-gian/ca-phe-sang/so-thang-luu-manh-640775.html).
  ————————–
  P.S: nói nhỏ với bác Dove, cop/past này hông liên can gì đến “chủ thuyết cây sậy của bác”- xin thề 10!%- nói Dối- chết liền ! :mrgreen:

 6. Dove says:

  @VA:

  Nếu dùng ngôn từ văn minh mà TT Mỹ Nixon đã thân mật gọi ông Thiệu (Hồi ký Kissinger) thì cái gã Sen này đáng được gọi là “Son of a bitch” nhưng hạ đẳng hơn ông Thiệu nhiều vả chăng the bitch cũng đã xác định được rồi, đó là bà Loretta Sanchez, vì vậy có thể gọi là “Son of the bitch” (viết tắt SOB).

  Chớ mắc mưu SOB mà sa đà vào chuyện sau 1950.

  Mọi sự bắt đầu từ Hội nghị Cairo, ngày 25 tháng 11 năm 1943, khi Trung Hoa dân quốc của Tưởng Giối Thạch (Tàu Tưởng) được chấp nhận là đối tác chính trên mặt trận chống Nhật tại Châu Á Thái Bình Dương.

  Ghi chú: Tưởng Giới Thạch, Franklin D. Roosevelt, và Winston Churchill tại Hội nghị Cairo (nguồn wikipedia)

  Stalin đã ko tham gia hội nghị này vì phải tập trung lực lượng để đánh gục các quân đoàn của Hitler nên chưa thể mở mặt trận chống Nhật.

  Ngày 26/6/1945 bằng thỏa ước Sanfrancisco (Sanfransisco Chatter) Tàu Tưởng đã được chính thức công nhận là một trong 5 quốc gia sáng lập Liên Hiệp Quốc và là thành viên thường trục của Hội đồng Bảo An.

  Mãi đến năm 1971 thì Mao Xếnh Xáng, đương nhiên với sự ủng hộ của Siêu quyền lực Bilderberg để lập mặt trận mới chống Liên Xô, mới đuổi được Tưởng ra khỏi Liên Hiệp Quốc. Bởi vậy phải hiểu rằng trước 1971 nói LHQ bán VN cho Tàu, chỉ có nghĩa là bán cho Tàu Tưởng chứ ko phải Tàu Mao nhé. Có nhiều chuyện đau lắm, trong số đó ko phải là đau nhất, nhưng được bè lũ sons of the bitch quan tâm nhiều nhất là chuyện đường lưỡi bò.

  Số là vào năm 1993, trong một hội thảo quốc tế tại Japan Hydrographic Department, qua trao đổi riêng với các chuyên gia về các ghi chú HS và TS thuộc Trung Quốc trên hải đồ Nhật, Dove được biết là vào năm 1946, với tư cách là thành viên sáng lập Liên Hiệp quốc, Tưởng Giới Thạch đã cử một đội tàu khảo sát và giải giáp quân Nhật trên các đảo ở Biển Đông. Đường 9 đoạn là ranh giới của phạm vi khảo sát. Được biết thêm rằng hồi đó tại HS và TS không có dân thường nên Tưởng Giới Thạch trong báo cáo trình lên Hội đồng Bảo an về kết quả giải giáp quân Nhật đã ghi rõ vì các đảo ko có thường dân nên đã sát nhập vào lãnh thổ TQ và hải đồ Nhật ghi như vậy là theo quy định của LHQ. Việc Google mới gỡ China ra khỏi Scarborough shoal là minh chứng mới nhất cho sự việc trên.

  Bởi thế Dove nói PCA ko chuyên nghiệp vì ko có dòng nào làm rõ thêm sự việc đã nêu và ko đề ra bất cứ phương hướng giải quyết hiện thực nào trừ câu “không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy về mặt lịch sử Trung Quốc đã độc quyền kiểm soát vùng nước này cũng như tài nguyên tại đây” bị che lấp trong hơn 500 trang nói trắng ra là vô bổ.

  Viết sơ sơ như thế để cho thấy “Sau Hội Nghị SFC 1951 do LX ủmg HS và TS cho Mao và HỘi Nghị bỏ ngõ chủ quyền HSvà TS của Việt Nam , nên các nước khác tranh thủ chiếm đóng” là tuyên bố kiểu đá cá lăn dưa của SOB và lũ “son of the bitch” nhưng lại có sở thích nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng.

  • Sen says:

   Thằng già 2 thứ tóc Doive có khác gì Son of the bitch and Jackal lai giống ! Thằng này Tiến sĩ chửi tục chứ khoa học gì ak1 há ha`.
   Hì Hì Tao chưa chừi mày nhưng mày già 2 thứ tóc mà hung hăng như bọn con cháu Tàu Mao vậy ?
   Ví mày là son of the bitch thì xúc phạm nó nhé! ha ha tranh luân không lại mày quay sang chửi bới tao thôi vì đuối lý , há há .
   Qua vụ này cho thấy tư cách Dove_ động vậy .
   Thôi tao không tranh luận với loại chỉ biết chửi , tao xin thua mày vì chửi không lại thứ mày nhé , heheh thua mày tao cũng vui héh hé vì không thể tranh luận với thứ tạp ….

   • Sen says:

    Mày nên vào báo GDVN xem ông Trần Công Trục nói gì, tao chỉ nói theo lời ông Trần Công Trục được viết trên báo chính thông của nhà nước ,chư tao dell có :ngâm cứu ” tài liệu khác nhá.
    “Từ 5 tháng 9 đến 8 tháng 9 năm 1951, Hội nghị San Francisco có đại diện của 51 nước tham dự để ký kết Hòa ước với Nhật. Tại phiên họp toàn thể mở rộng, ngày 5 tháng 9, với 48 phiếu chống, 3 phiếu thuận đã bác bỏ đề nghị của Ngoại trưởng Gromyco (Liên Xô cũ) về việc tu chỉnh khoản 13 của Dự thảo Hòa ước, trong đó có nội dung : Nhật thừa nhận chủ quyền của CHND Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa và những đảo xa hơn nữa về phía Nam .”
    “Trước những hành động xâm chiếm một số đảo ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Trung Quốc và Philippines tiến hành vào thời điểm giao thời này, Chính phủ Việt Nam Cộng hòa đã lên tiếng phản đối: Ngày 24 tháng 5 và ngày 8 tháng 6 năm 1956, Việt Nam Cộng hòa ra thông cáo nhấn mạnh quần đảo Hoàng Sa cùng với quần đảo Trường Sa “luôn luôn là một phần của Việt Nam” và tuyên bố khẳng định chủ quyền từ lâu đời của Việt Nam”
    HÃY XEM THẰNG PHI NÓ CHIẾM ĐẢO Ở TS NĂM 1967 HAY SAU HÔI NGHỊ ? MÀ BẢO TÔI NÓI SAI ? Tất cả những gì tôi nói là theo báo chí chính thống nhà nước nhé.

    Mày gõ “Tiến sĩ Trần Công Trục vạch mặt các “bằng chứng” của Trung Quốc ” nó sẽ vào báo GIAO DUC VIỆT NAM !

    • Dove says:

     Hóa ra son of the bitch này cũng đôi khi chịu khó chui ra khỏi hang cắc cớ của bà LS để đọc báo Giáo Duc. Hy vọng sẽ tiến bộ.

     Dove đã nói rõ giá trị PCA là ở câu: “không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy về mặt lịch sử Trung Quốc (Tàu Mao) đã độc quyền kiểm soát vùng nước này cũng như tài nguyên tại đây”. Trường hợp Molotov muốn chuyển quyền từ Tàu Tưởng sang Tàu Mao vào năm 1951 bị phản đối là một minh chứng tốt. VNCH đòi quyền vào 1956 cũng tốt, Phi chiếm gì đó 1967 càng vui.

     Mãi 20 năm sau Molotov, tức là vào năm 1971 thì Bilderberg với nặc nô Hoa Kỳ mới đuổi được Tàu Tưởng ra khỏi LHQ, để trải thảm đỏ mời Tàu Mao vào thế chân và như vậy chủ quyền đảo tự động thuộc về Tầu Mao. Đến 1974, căn cứ chủ quyền đó và sự làm ngơ của Mỹ, Tàu Mao mới bóp cổ ông Sáu Thiệu cho nôn HS ra thì mới thôi.

     Cuối cùng xin lưu ý, từ sau vụ xung đột biên giới ở Damanski (1969) thì LX ghét Tàu Mao lắm lắm. Vậy nếu định “đá cá lăn dưa” thì đề nghị các anh em sons of the bitch nên kiềm chế có mức độ, nhỡ Dove trúng cá, trượt dưa bị chảy máu ở đâu đó bèn bực hết cả mình đối đáp bất kể quy tắc thì e rằng các vị ko đủ vốn từ vựng.

     Nếu lịch sử phức tạp như thế, mà khăng khăng HS và TS là của VN thì sẽ bị thế giới xúm lại chê là tham lam. Sách lược duy nhất đúng là chấp nhận “công Văn Phạm Văn Đồng” và trên cơ sở đó đàm phán hiện trạng. Vậy thì hiện trạng ở thời điểm nào? PCA ko trả lời được bởi vậy Dove mới chê là không chuyên nghiệp.

     Báo chính thống nhà nước lắm khi đưa ra những nhận định lệch chuẩn về các sự kiện, vả chăng về mặt chuyên môn thì ông TS Trần Công Trục cũng chỉ là đối tượng peer – review của còm sĩ Hang Cua Dove thôi, vậy xin đừng mang cụ ấy ra mà dọa.

     Tuy nhiên, khi còn làm công chức khi phải đối mặt với các đối tương tranh chấp chủ quyền thì Dove này đương nhiên phải tuân theo chỉ đạo của ngài Trưởng Ban Trần Công Trục. Mặc dù về mặt chuyên môn có thể con ấm ức nhưng tinh thần quốc gia phải là như vậy.

   • VA says:

    Thưa bác Dove, VA tôi theo dõi câu chuyện với lòng buồn vô hạn. Đành lòng nói thẳng, lỗi có khi cũng từ bác mà ra cả. Trước kia có đứa KON gọi bác bằng PAPA, bác ko yêu thương nó, ko cảm hóa được để nó chết bất đắc kỳ tử, nay nó hiện hồn về dưới tên này tên khác ám quẻ bác đấy mà.
    Bác ko nhận ra lại còn gọi là “son of the bitch”, làm nó hận, dù cái cụm từ ấy cũng khá nổi tiếng, của tổng thống tặng cho tổng thống cơ mà. Khổ, cái tật đá “cá lăn dưa” có đầu thai kiếp khác thì vẫn thế thôi, sao ko dùng cái tên cũ cho tỏ ra là người chính trực. Làm trai sao lại hèn thế ru.
    Đạo đức sao quá suy đồi
    Xưa gọi Papa ời ời, Kon đây
    Nay gọi thằng nọ muốn zầy
    Tao coi tiến sĩ một bầy như nhau 😦
    Còn cái vụ phán quyết của PCA thì VA tôi có quan điểm khác, đã mạnh dạn bày tỏ chính kiến. Mọi thứ còn ở phía trước, chẳng đủ tài để tiên tri như Ng B Khiêm. Còn nếu coi là bánh vẽ thì cũng thế thôi, dân mình ăn bánh vẽ nhiều rồi, thêm cái nữa cũng chẳng chết bố con thằng nào đâu ạ.
    Kính bác

    • Dove says:

     Quan điểm khác về PCA là chuyện bình thường VA. Dove cực đoan chỉ vì muốn mọi người cùng xúm vào phân tích và dự đoán.

  • TungDao says:

   Lão Đô-Vật.
   PCA không đủ tư cách để xử về chủ quyền lãnh thổ nên những đòi hỏi của lão, theo tôi, cũng bình thường như bao công dân VN khác. Đòi hỏi của lão, âu cũng từ tấm lòng yêu nước vì lão cũng da vàng, mũi tẹt. Tui thương lão mà cũng thương cho số phận ngư dân Miền Trung mình.
   Tui không biết máu đổ bao nhiêu thì được gọi là yêu nước, nhưng người dân Miền Trung hơn 20 năm nay thì máu, sinh mạng và tài sản đã đổ ra Biển Đông, tui không biết đã đủ nhiều chưa để đảng, chính phủ mình có cái nhìn về chủ quyền, lãnh thổ giống như Phi. Khao khát được ra biển bình yên có lẽ đã lên đến trời.
   Lão Đô-Vật à, lão là chuyên gia về biển. Người đi biển, ngư dân mình không sướng như lão hiện đang ngồi gõ bàn phím. Lão hãy yêu nước theo cách của ngư dân mình : dấn thân và chịu trách nhiệm. Lão đừng đổ váy cho người khác để rồi rung đùi cười trên vấn nạn quốc gia.

   • Dove says:

    Dove đi biển nhiều rồi. Có khi trời yên biển lặng như anh Cua đi TS, có khi trong bão cấp 12 trời với biển dính liền vào nhau, con tàu như chiếc lá tre mà lại rên lên kẽo kẹt. Bi sóng cao từ 5 – 7 mét lắc cả tuần liền, ko nấu nướng gì được phải trệu trạo nhai mì 2 tôm sống để cầm hơi cũng ko hiếm.

    Thiển nghĩ, bây giờ ngồi phòng máy lạnh, gõ bàn phím sướng hơn ngư dân thì cũng chính đáng thôi. Tuy nhiên vẫn thấy bị cắn rứt vì ko thể làm gì để bà con đỡ cực hơn.

 7. Hoàng cương says:

  Theo tử vi tháng này có lộc ăn uống quá trời ..đâm lú . Đầu óc rỗng toát ,vào hang cua chưa nghĩ ra được còm nào mang hương vị đồng quê ,miệng càm ràm như dưa khú . Tin tức đọc mãi ,còm sĩ đâm ra cáu lột quần bà sanchet , thì kể ráng bịa chuyện 1001 đêm kéo dài cuộc chơi …

  Ngày xưa chưa có vua
  hang cua ở trong rừng
  tiên nữ đông vô kể
  thờ đàn ông của hiếm
  tránh đời theo đường tăng
  và núi chưa có lửa
  trái đất thấy bình yên
  tung tăng nhảy hết xảy…
  ….
  đường tăng mua kinh về
  thế là sinh lắm chuyện
  đàn ông săn đàn bà
  có ông cưới ba bà
  có bà cưới ba ông
  tranh đua hồi quyết liệt
  đêm ngày dài giao hoan
  thế vua chúa ra đời
  núi lửa nóng sinh sôi
  mặt trời luôn bừng cháy …

  Chào cuối tuần thứ 7 !

  • TKO says:

   KỂ CHUYỆN HÀNG XÓM

   Có mấy gia đình hàng xóm ở cạnh nhà nhau xung quanh cái ao làng. Ao sâu, lắm cá lại nghe đâu có cả đồng đen từ thời các cụ chôn lại nên nhà nào, nhà nấy ra sức tranh nhau. Đất vườn chó ỉa cơ bản chả còn vẹo gì để lấn mà hàng rào nó cũng khó nhổ đi cắm lại.

   Lão Trung cao to nhất xóm, nhưng đang bị chú Sam công an xã suốt ngày vác dùi cui doạ xích lên. Chú vốn lính đặc công mất sức giải ngũ về quê, nhà đầy vũ khí nóng lạnh thủ về. Chú Sam lấy cớ Trung thường xuyên gây sự với láng giềng và cưỡng chiếm ao làng thành ao nhà nhưng kì thực là vì dành nhau bảo kê cái chợ cóc.

   Chú Sam kết thân với cả cô Phi, anh Đô, anh Mã, chị Nây, anh Sinh nhưng lại là cựu thù với anh Việt. Quan hệ giờ tuy đã bình thường nhưng anh Việt vẫn căm chú vụ dụ dỗ vợ anh li hôn.

   Anh Việt người còi như cái nắm cơm nhưng bộ đội gộc, khí chất giang hồ. Anh cầm bật lửa doạ đốt cả bể nước nhà vợ nếu dứt khoát đòi ra toà. Cuối cùng chị Việt sợ quá nên đành chung sống tiếp. Duy mấy anh em đằng vợ bỏ chạy sang bên kia sông vẫn âm mưu quay về nện anh ra bã.

   Đận ấy, lão Trung tuy xởi lởi tặng anh Việt dao phay để chiến với chú Sam nhưng sau lưng thì vẫn gặp vợ anh Việt bảo em li dị mẹ cái thằng vũ phu lại đói thối mồm ấy đi. Anh Việt biết nên ngoài mặt thì anh anh em em nhưng trong lòng thù lắm. Có đận tranh nhau cái bờ dậu bị lão Trung chém cho nhát bay mẩu tai, anh vác cả cái bàn là Liên Xô ra ném vào đầu lão.

   Mười năm chửi nhau rồi ném đá qua lại, cuối cùng hai anh họp hai gia đình lại thống nhất hợp tác. Chả hiểu làm ăn kiểu gì nhưng càng ngày gia đình anh Việt càng phụ thuộc vào nhà anh Trung từ rèn cuốc xẻng cho tới cám cho heo rồi rau dưa các kiểu.

   Con cái nhà anh Việt sau khi xoá mù chữ bắt đầu đọc được báo thì đâm ra chán chơi với nhà anh Trung suốt ngày cúng bái. Thế là chúng bắt đầu lân la chơi bên chỗ nhà chú Sam ở cổng chợ. Chú thi thoảng bảo bọn nó nhổ tóc sâu rồi mới cho kẹo nhưng bọn trẻ rất khoái. Anh Việt ban đầu thì nện con kinh lắm nhưng dần dà anh cũng thích kẹo bọn nhóc mang về nên cũng để mặc bọn trẻ nó chơi. Độ rày thấy anh với chú Sam thậm thụt cùng nhau thuê mấy cái kiot ở chợ để bán hàng. Lão Trung ngứa mắt lắm.

   Lão đi họp thôn và tuyên bố, cả cái ao ấy là của nhà tôi. Các nhà khác thì chỉ được bắc cái cầu ra rửa chân và câu rô ron, mài mại ở ven bờ. Hai cái đám chà giữa ao cấm thằng nào bén mảng. Cơ mà lão chỉ giữ được một đám bé gần nhà. Đám này hồi xưa lão nhổ cọc tre nhà anh Việt vứt đi nhân lúc vợ chồng anh li thân suốt ngày cãi vã. Đám to hơn mấy nhà quanh đấy đều xí lấy dăm bảy gốc tre rồi thả thuyền câu ra giữ.

   Anh Việt cũng có mười mấy cọc tre và vẫn tuyên bố sẽ cắm lại ở cái bãi chà ngày xưa. Có điều thuyền nhà anh bé nên chả dám sấn lại chỗ mấy thằng con lão Trung cởi trần lăm lăm tay sào trên cái thuyền xi măng ở đấy.

   Thế rồi cô Phi kiện lão Trung ra hội đồng bô lão của làng. Cô bảo lão Trung nhận vơ thế là tham lam. Bãi chà lớn là của nhà cô. Hội đồng bô lão được chú Sam dúi cho gói thuốc lào nên tuyên bố thằng Trung thế là láo. Mày phải giả lại bãi chà cho mẹ con nhà cô Phi. Tất nhiên lão Trung phản đối kịch liệt. Còn anh Việt thì im như thóc vì hội đồng bô lão nói thế hoá ra bảo bố con anh cũng xéo về nhà.

   Tuy nhiên hội đồng bô lão chỉ chửi suông vậy thôi chứ cũng chả có cách gì bắt lão Trung rút cả. Lão bảo chỗ này chả thằng nào có sổ đỏ nên muốn chiếm thì bước qua xác bố con tôi nhá.

   Anh Việt vẫn im lặng. Vì anh biết, chỉ có mỗi một thằng ở đây đủ sức bước qua xác bố con lão Trung. Nhưng thằng ấy nó vẫn chỉ định dây dưa tí để doạ lão Trung phải rút hẳn cho hắn toàn quyền bảo kê cái chợ cóc chứ cũng chả định vác phóng lợn sang cho trầy vi tróc vẩy. Đánh xong kiểu gì cũng trọng thương nằm xuống rồi mấy thằng ong ve nó ngoi lên nó đè chết chứ đùa.

   Anh Việt im lặng. Thôi thì im còn giữ được mấy cái cọc chà chứ không thì móm toàn tập rồi quay về cầu ao câu quệt.

   Nguồn: FB. Tác giả: Bùi Chọn Lọc.

 8. ngavoi77 says:

  Dân Phi và chính phủ Phi đoàn kết cùng nhau, nhỏ bé mà thắng kiện bởi có sự công chính. Tuyên bố đường lưỡi bò của Trung Quốc đã vô hiệu với dân Phi và với toàn bộ thế giới, nhưng còn Việt Nam? Chưa biết được vì chính phủ chỉ mới ra công bố sẽ công bố về công bố phán quyết của PCA. Mọi sự vẫn chưa ngã ngủ với nhà nước VN khi chưa chính thức công bố. Dân tình xuống đường mừng phán quyết, khéo lại bị uýnh bỏ mợ. Khổ nạn. Mạng xã hội mấy nay nóng sình sịch với câu hài đầy bi thương, “Mong ước ngủ đêm sáng dậy mình thành dân Phi!”

 9. Dove says:

  Sau khi thăm Mông Cổ, ký một lô hợp đồng có lợi cho cả hai bên, TTg Nguyễn Xuân Phúc đã đến TQ gặp TTg Lý Khắc Cường.

  Trong quá trình thảo luận song phương về vấn đề Biển Đông, TTg Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ:

  1) Hai bên cùng thực hiện nghiêm túc “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc”do hai Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Hồ Cẩm Đào thống nhất hồi tháng 10/2011;

  2) Hai bên thúc đẩy các cơ chế đàm phán trên biển sớm có tiến triển thực chất, đồng thời kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không làm phức tạp tình hình, thực hiện hiệu quả, toàn diện “Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC); sớm đạt được “Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông” (COC), góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

  Dove hoan nghênh phán quyết của PCA vì trên cơ sở nhận định rằng

  “những người đi biển cũng như ngư dân từ Trung Quốc cũng như từ các nước khác đã sử dụng các đảo tại Biển Đông nhưng không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy về mặt lịch sử Trung Quốc đã độc quyền kiểm soát vùng nước này cũng như tài nguyên tại đây”,

  Toà kết luận:

  “Không có cơ sở pháp lý để Trung Quốc yêu sách quyền lịch sử đối với tài nguyên tại các vùng biển phía bên trong đường 9 đoạn”.

  Là công dân của nước CHXHCN Việt Nam, Dove đề nghị đặc biệt lưu ý đến sự gián đoạn về chủ quyền của TQ bên trong đường chín đoạn trong hơn 1/4 thế kỷ 1/4 năm từ 1947 đến 1974 và tin rằng đó là một trong những cơ sở pháp lý cần được tham chiếu nhằm cụ thể hóa thỏa thuận cấp cao trong quá trình đàm phán song phương và đa phương về COC.

  • TungDao says:

   Lão Đô-Vật đưa thông tin sai. Thực tế:
   Cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường diễn ra nhân dịp hai nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị Cấp cao Á – Âu (ASEM) lần thứ 11 tại Ulan Bator, Mông Cổ.
   http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/thu-tuong-de-nghi-trung-quoc-khong-lam-phuc-tap-tinh-hinh-bien-dong-3436503.html?utm_source=detail&utm_medium=box_tinkhac&utm_campaign=boxtracking.

   Có một lần tui gọi lão là :Thiên tặc. Ở quê, người dân hiểu Thiên tặc là người bị trời đánh.

   • Dove says:

    Cám ơn đã đính chính.

   • PV-Nhân says:

    * Thiên tặc là người trời đánh không chết!!
    * Gặp gỡ thỏa hiệp, bắt tay thắm thiết. Sao không dám nói: Tại sao ngư dân nước tao cứ bị chúng mày bắt bớ đánh đập giết chóc, xâm hại tài sản…Vậy thỏa hiệp làm cái…éo gi??

    • CD@3n says:

     – mời xem, nhân cmt của bác Dove :
     ———————

     “Trong một bản tin ngắn đưa lên mạng vào chiều tối qua, Tân Hoa Xã viết: “Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi Việt Nam trân trọng sự phát triển quan hệ song phương đạt được bằng các nỗ lực lớn lao và cùng với Trung Quốc đảm bảo hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.
     “Tuy nhiên, thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam tối 14/7 cho biết tại cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ở Ulanbator, Mông Cổ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên cùng thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận và nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao, trong đó có “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc” do hai Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Hồ Cẩm Đào đã thống nhất tháng 10/2011 nhằm thúc đẩy các cơ chế đàm phán trên biển sớm có tiến triển thực chất, đồng thời kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không làm phức tạp tình hình, thực hiện hiệu quả, toàn diện “Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC) và sớm đạt được “Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông” (COC), góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.(…)
     “Như vậy, so với tinh thần bản thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam tối 14/7 thì rõ ràng với mục đích nào đó Tân Hoa Xã đã bịa đặt về nội dung cuộc gặp giữa hai Thủ tướng Việt Nam và Trung Quốc”. ( nguổn : Petrotimes).
     ———————–
     – cái lày thì phải “khách quan, cồng bằng”, hoan hô Petrotimes,,vạch mặt ‘Khựa” nhanh NHƯ GIÓ = như Phong ! :mrgreen:

  • Hiệu Minh says:

   Già rồi nên lẫn thôi, đang ở U Lờ Bờ To mà chuyển sang vịt quay Bắc Kinh, kể cũng tài.

   Tặng lão Dove chuyện này để lần sau đừng lẫn. Nhớ luyện cái lưỡi cho cẩn thận.

   Vịt quay Bắc Kinh – Nếm phao câu đoán quê.

   Có vị khách đến Bắc kinh và gọi món vịt quay BK. Khi cô phục vụ mang ra vịt quay, sau khi nếm cái phao câu, vị khách nói một câu xanh rờn: đây không phải là vịt BK mà là vịt Quảng Đông.

   Cô phục vụ chịu và lại mang ra một con vịt quay khác. Vị này lại nếm tiếp phao câu và lại phán: vịt Thượng Hải.

   Cô ấy mang ra con thứ ba thi vị khách sau khi nếm phao câu đã công nhận: đây mới chính là Vịt BK. Sau khi ăn uống no nê, vị khách thuê phòng tại đó để ngủ.

   Nửa đêm, có tiêng gõ cửa. Mở ra thì thây cô hầu bàn lúc tối. Vị khách rất ngạc nhiên nhưng vẫn hỏi: Cô cần gì.

   Cô nói: Em phục tài nếm phao câu vịt của ông vì chỉ cần nếm phao câu mà biết được quê con vịt ở đâu.

   Ông hỏi : Thế thì sao?

   – Chả là em không cha mẹ và vô thừa nhận. Không biết quê quán ở đâu nên rất muón biết là em ở tỉnh nào để biết đường tìm về. Hy vọng nếu ông nếm phao câu của em thì sẽ tìm ra được quê của em…

   Ông khách .???

   • Cốt Thép says:

    Lão DOVE không có lẫn. Lão cố tình cắt xén, xuyên tạc bài báo để phục vụ SỞ THÍCH XẤU của lão.

    SỞ THÍCH XẤU của lão DOVE là gì ??? đó là lão thích được nghe người khác “mắng mỏ” “cấu véo”, “đánh đập” lão …v….v…nôm na là thích được ném đá.

    SỞ THÍCH XẤU của lão DOVE là một bệnh, khoa học gọi là bệnh “KHỔ CÒM”.

    P/S : Bệnh “KHỔ CÒM” có liên quan gì với bệnh “KHỔ DÂM” không ??? khoa học vẫn đang nghiên cứu.

    • Dove says:

     Con cáy Cốt Thép này vốn rúc trong cái hang cắc cớ của bà Loretta Sanchez, bị xú khí làm cho mụ mị nên chỉ có thể viết khổ recom.

     Khoa học đã chứng minh rằng, 99,9% cáy sẽ chết sau 30 giây nếu ngửi phải xú khí của bà Loretta Sanchez, bởi vậy có thể kết luận rằng Cốt Thép là một cá thể cáy rất quý hiếm vì đã thường xuyên sống trong xú khí đó kể từ khởi đầu Mùa xuân Ả rập đến nay. Sự lệch lạc não trạng chỉ là một tác động phụ ko nguy hiểm đến tính mạng.

    • sen says:

     Chả biết làm sao có người như vậy á ? Cung cấp thông tin thì đa số thiếu trung thực, trích dẫn các thông tin thì 1 chiều thiếu khách quan chỉ viện dẫn 1 chiều thiếu tính ” biện chứng khoa học” , dịch ngoại ngữ thì khoe khoan thuộc thần thánh nhưng thường xuyên dịch sai những thông tin quan trọng .Thế nhưng 100 lần như 1 mỗi khi có người chỉnh lại thông tin sai sót , thì 100 lần lại biện hộ là thông tin không quan trọng ,thế nhưng những thông tin bị sai thì đa số làm sai lệch bản chất của sự kiện .
     Còm thiếu tính tư duy và khách quan nhưng khi có ai đó phản biện lại thì chụp mũ và nhai lại mấy từ ” THEO KHOA HỌC ” ,những kẻ ưa lòe thiên hạ khi hết chữ thì dỡ chiêu nhai lại KHOA HỌC ,KHOA HỌC v.v.v thì cho biết rằng đuối lý đem mấy cái từ vô bổ ra khè thiên hạ .Giống như loại Tiến sĩ dõm đi đâu làm gì tới đâu cũng vỗ ngựv xưng tên TSKH , chứ còn Tiến Sĩ xịn chả thèm làm chuyện ruồi bu khè vô duyên .
     Thường xuyên mạ lị cá nhân người khác bằng những từ ngữ từ dân lăn dưa đá cá (có lần tự thừa nhận khi còn trẻ) đến tuyệt chiêu từ ngữ được dạy nhai đi nhai lại .Vậy mà có người nào bóc mẻ đối đáp tương thí là lu loa là làng là mạ lị cá nhân , đòi spam .v.v.v
     Thường xuyên mạ lị người khác đủ ngôn từ , chửi người khác là con hoang, không chừa phụ nữ hoặc bảo người khác rút trong hang ( háng ) cắc cớ, bị xú khí…thì vô tư ( kiểu viết tư duy vặt ) thì không sao .Với kiểu cách hèn hạ quen quen sản phẩm Tàu Mao tung của .Chuyện có thật bên đại học tung của , 1 cô sinh viên phản đối giảng viên đại học khi ông thể hiện quan điểm trái ngược với chính quyền tung của chỉ là về quản lý kinh tế ( may là ko nói chính trị thì .)… .Cô ấy lúc đầu tranh luận với giảng viên nhưng khi đuối lý đuối lý thì khóc bù lu và chụp mũ thầy là vô ơn công lao và nhiều cái mũ khác .Haiz hồng vệ binh lắm thế

    • Dove says:

     Bái phục, hóa ra “những từ ngữ từ dân lăn dưa đá cá” chỉ ở mức độ thế này thôi sao?

     Dù sao đi nữa, Dove chúc mừng anh Cua vì một thời đại “đá cá lăn dưa” đã được Cốt Thép và Sen mở ra với nhưng ngôn từ chăm sóc cá nhân như SỞ THÍCH XẤU, KHỔ CÒM, KHỔ DÂM.

     Sự việc có thể leo thang và do vậy “Hang Cua” có nguy cơ diễn biến hòa bình thành “Hang Cắc Cớ” của bà Loretta Sanchez và cũng là nơi trú ngụ của loài cáy:

     Trời đất sinh ra đá một chòm
     Nứt làm đôi mảnh hổng hòm hom
     Kẽ hầm rêu mọc trơ toen hoẻn
     Luồng gió thông reo vỗ phập phòm

     Giọt nước hữu tình rơi lõm bõm
     Con đường vô ngạn tối om om
     Khen ai đẽo đá tài xuyên tạc
     Khéo hớ hênh ra lắm kẻ dòm.

     (trích thơ Hồ Xuân Hương)

    • Sen says:

     Chỉ biết chuyển bùn ” lăn dưa đá cá ” sang ao khác ah? Tiếc cho ngài luôn khoe mẽ TSKH vu vơ ? Trình chỉ thế thôi ak ?

    • Dove says:

     Đi với TS thì nói bằng ngôn ngữ TSKH, chui vào Hang Cua nói với hạng người như Sen thì phải dùng “giọng đá cá lăn dưa” thôi.

     Theo khảo sát sơ bộ thi ngôn từ của chú mày xem ra quá kém. Dove từng biết nhiều nhân vật ngồi ở phố Bolsa nghiên cứu công văn Phạm Văn Đồng và kiếm sống bằng nghề khủng bố, đá cá lăn dưa chuyên nghiệp hơn nhiều.

     Nói thẳng cho Sen nhé, Dove là người có tinh thần quốc gia rất cao vì thế cái hạng người như bà Loretta Sanchez đâu được coi là phụ nữ mà chính thức là persona non grata, đến VN ko thèm gặp nhân dân mà lén lút trộm cáy giấu vào hang cắc cớ để cưu mang.

     Thú thật, vốn ngôn được trích ra từ các nữ thi sĩ có tiếng của VN, mà Dove dùng cho con “bitch” này đã gần cạn. Vậy nếu anh Cua cho phép, sẽ chuyển sang vận dụng ngôn từ đá cá lăn dưa bình dân hơn có nghĩa là của các thím hàng tôm hàng cá.

     Ghi chú: bitch dùng với nghĩa mà ông Nixon đã tấn công cá nhân ông Thiệu “Son of a bitch” (Hồi ký H. Kissinger). Dịch sang tiếng VN có thể làm nặng nề thêm.

    • phongnguyen says:

     Để đối lại câu chuyện nếm phao câu vịt của bác Tổng, ông ta đã phán: ” Hóa ra anh Cua cũng gặp hoàn cảnh éo le nhỉ. Cái phao câu thứ tư, anh thử bôi “nước vỏ lựu, máu mào gà” vào may ra thì biết được quê quán.

     Để trả lời còm sĩ Cốt Thép viết về mình (“…SỞ THÍCH XẤU của lão DOVE là gì ??? đó là lão thích được nghe người khác “mắng mỏ” “cấu véo”, “đánh đập” lão …v….v…nôm na là thích được ném đá…SỞ THÍCH XẤU của lão DOVE là một bệnh, khoa học gọi là bệnh “KHỔ CÒM”.) ông ta viết: “…Con cáy Cốt Thép này vốn rúc trong cái hang cắc cớ của bà Loretta Sanchez, bị xú khí làm cho mụ mị nên chỉ có thể viết khổ recom.”

     Nói về một phụ nữ tận nước Mỹ xa xôi mà ông ta chưa bao giờ gặp: ” …Thú thật, vốn ngôn được trích ra từ các nữ thi sĩ có tiếng của VN, mà Dove dùng cho con “bitch” này đã gần cạn…”

     Wow, SO CUTE.

    • Sen says:

     Hãy đọc lại còm đi rồi recom nhé , trình tiến sĩ pha học mà đọc còm đơn giản cũng không hiểu thì nó quái gì hả chiện to hơn .Chả có bảo ông nói giọng lăn dưa đá cá với tôi mà recom lại như thế ? Đúng là loại khoe mẽ vớ vẫn TS KH không đúng chổ trên blog .Chỉ cần xem khoe TSKH đúng chổ không thì sẽ biết tư duy thế nào ! Hé hé Buồn mà recom với lão vui thật là vui ák .

   • Văn Mùi says:

    “Ai bảo… Hiệu Minh là…khô? Tôi mơ màng nghe chim hót…đâu đây!…”
    Bác tha lỗi, đang ăn…nhạt quen miệng, được tí “dấm ớt chua ngọt” của bác san sẻ, cảm giác “đỡ tiếc tiền khi vào Quán”…

   • Dove says:

    Hóa ra anh Cua cũng gặp hoàn cảnh éo le nhỉ. Cái phao câu thứ tư, anh thử bôi “nước vỏ lựu, máu mào gà” vào may ra thì biết được quê quán.

    Hình như đó là Dove đọc Kiều mà suy ra, mong anh trao đổi thêm kinh nghiệm thực tế.

 10. Dove says:

  Việt Nam mình có cụ Nguyên Ngoc, cụ chỉ học đến trung học nhưng nhờ tài năng bẩm sinh đã viết “Đất nước đứng lên” thế rồi cùng nó vươn lên thành đại tá, nhà văn, nhà văn hóa, nhà giáo dục …Cách đây ko lâu, tình cờ đọc Phạm Xuân Nguyên, cụ ấy ca ngợi “chính ủy” Nguyên Ngọc ngoài sự nghiệp văn học, còn có cơ bản Pháp ngữ vững vàng và do vậy có một sự nghiệp dịch thuật đáng nể gồm 2 mảng: dịch thuật văn chương (cuốn “Văn học là gì” của Jean Paul Sartre nhất định phải đọc) và dịch thuật dân tộc học – chủ yếu liên quan đến Tây Nguyên.

  Về mảng văn học, có thể nói rằng “Thép đã tôi thế đấy” và “Đất nước đứng lên” là hai cuốn sách đã tạo nên phần lương thiện nhất trong tâm hồn của một Dove hồi còn trẻ. Mê “Thép đã tôi” vì ở lớp trên có một chị con tư sản rất đẹp thế là cứ tưởng ra mình là Paven còn chị ấy là Tonia. Mê “Đất nước đứng lên” vì tưởng ra rằng khi lớn lên mình là chính trị trị viên, đi theo những nẻo “Đường chúng ta đi” (một phóng sự rất giàu tính hư cấu của Nguyên Ngọc dưới bút danh Nguyễn Trung Thành) lên Tây Nguyên bày cho đồng bào đánh Mỹ ngụy cứu nước.

  Văn học chỉ được học đến lớp 10, bởi vậy Dove tự ngộ ra giá trị của văn học là ở chỗ nó giúp cho mỗi người tạo nên những thế giới của riêng mình mà lắm lúc thế giới đó biến thành những vì sao trên bầu trời hư cấu mênh mông và rọi sáng hiện thực trần trụi của cuộc sống.

  Mảng dịch thuật mãi gần 10 năm sau khi về hưu mới bắt đầu quan tâm, ý định là đọc “Văn học là gì” của Jean Paul Sartre, thế nhưng số phận lại dúi cho cuốn “Chiến tranh không có khuôn mặt phụ nữ” của bà S. Alexievich.

  Ghi chú: Cụ Nguyên Ngọc và cuốn sách “Chiến tranh không có khuôn mặt phụ nữ” của bà Nobel S. Alexievich mới xuất bản (nguồn: Người đô thị online).

  Đọc xong, thấy chán phèo vì hình ảnh chói lòa về Nobel văn học đã bị hạ bệ một cách thảm hại. Đã vậy lại đâm ra hoang mang vì cụ Nguyên Ngọc tuyên bố:

  “Bằng việc trao giải Nobel văn học năm 2015 cho Svetlana Alexievich, viện Hàn lâm Thụy Điển đã làm một cuộc cách mạng: họ đánh đổ một thành kiến tồn tại hàng nhiều trăm năm rằng chỉ có văn học hư cấu mới có giá trị. Tôi cũng không hiểu tại sao lại quan niệm chỉ hư cấu thì mới ra “văn chương”?”

  Hết trích

  Chả nhẽ cụ Nguyên Ngọc lại khuyên Ủy ban Nobel cử chuyên gia đến HN thẩm định và đề cử trao giải Nobel “tập thể” cho các họa sĩ vẽ truyền thần quanh vùng Hồ Hoàn Kiếm à ?

  Vô lý! Quá vô lý!! Tột cùng của vô lý!

  Nghĩ mãi, chợt lóe ra, chắc là cụ Nguyên Ngọc bị ám ảnh vì quá khứ hư cấu của mình khi viết phóng sự “Đường chúng ta đi” và nhờ vậy đã được nhân dân tôn vinh làm chính ủy, cho nên mới thốt ra như thế.

  Nhưng mà đó là một giả thuyết phức tạp và cần được chứng minh. Bởi vậy nên bắt đầu từ cuốn “Văn học là gì” của Jean Paul Sartre để có thể phân biệt được VĂN HỌC với PHÓNG SỰ.

 11. Lương says:

  VN có kinh nghiệm đối xử với các nước lớn : không làm mất mặt họ trước quốc tế trong mọi trường hợp. Ví dụ : chính sách trải thảm đỏ để Mỹ rút quân.
  PCA đã giáng một đòn đau vào TQ nhưng điều đó không làm họ nhụt chí mà phải lùi bước trước mặt mọi người nhưng họ sẽ khôn khéo xuống thang trong bàn đàm phán để giữ thể diện.VN cần khôn khéo không tuyên bố ồn ào làm họ mấ thể diện mà vận động họ nhượng bộ từ từ

  • VA says:

   Yếu tố nào khiến cụ nghĩ là phán quyết của PCA đã làm TQ nhụt chí, họ chưa nhụt chí thì làm sao mà vận động họ nhượng bộ từ từ ?

 12. Hiệu Minh says:

  GS. Nguyễn Minh Thuyết

  Nhà nước Việt Nam nên ra tuyên bố về PCA

  Trong phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) hôm 12/7/2016 cũng có những điểm ‘rơi vào’ những điểm tranh chấp chủ quyền của Việt Nam, nên Nhà nước Việt Nam nên có tuyên bố chính thức về phán quyết này để đảm bảo quyền lợi của mình, theo một cựu Đại biểu Quốc hội Việt Nam.

  Bình luận với BBC hôm 14/7 sau khi Tòa PCA có phán quyết trong vụ Philippines kiện Trung Quốc có liên quan tới ‘Đường chín đoạn’ hay còn gọi là ‘Đường lưỡi bò’ trên Biển Đông, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Việt Nam, nói:

  “Có thể có những điểm nào mà nó chưa hoàn toàn phù hợp với quan điểm của Việt Nam, thì mình cũng phải đánh giá lại một cách khách quan, là quan điểm ấy của Việt Nam có khả thi, hay không có khả thi, đúng hay không đúng, thế thì phải có sự tính toán.

  “Và nếu mình (Việt Nam) thấy những quan điểm ấy là đúng, có tính khả thi, thì mình cũng phải nói một cách rõ ràng, nếu không bây giờ, Tòa án người ta đã phán quyết rồi, mà bây giờ mình không có thái độ, thì sau này mình coi như đã chấp nhận hoàn toàn phán quyết này rồi.

  “Tôi nghĩ là phải có một tuyên bố rõ ràng,” Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết nói với BBC ngay trước Bàn tròn Thứ Năm về Biển Đông sau phán quyết của Tòa PCA.

  http://www.bbc.com/vietnamese/multimedia/2016/07/160714_nguyenminhthuyet_pca_ruling

  • khôiphạm says:

   Chắc chắn là phải ra tuyên bố sau khi đã nghiên cứu và cân nhắc mọi bề của phán quyết PCA rồi, cụ Tổng Cua và bác nào đã được đi Truờng Sa thì chắc sẽ có cái nhìn thực tế và tổng thể hơn rùi. Chắc chắn là Việt Nam sẽ đồng ý với điều : đảo đá chỉ có lãnh hải tối đa là 12 hải lý thôi, theo như VN đã tuân thủ khi ban hành Luật biển đảo Viêt nam. Còn chủ quyền VN ở các đảo đá, bái cạn… ở Trường Sa lại là vấn đề khác và còn đấu tranh lâu dài nữa các bác ạ.

 13. Cốt Thép says:

  THƯ GIÃN.

 14. Cốt Thép says:

  THƯ GIẢN.

  Quả Mít
  Tác giả: Hồ Xuân Hương

  Thân em như quả mít trên cây,
  Vỏ nó sù sì, múi nó dày.
  Quân tử có yêu thì đóng cọc,(1)
  Xin đừng mân mó nhựa ra tay.

  (1) Đóng cọc: Cọc đóng sâu vào nõ quả mít đem phơi nắng cho chóng chín.

  HÌNH ẢNH QUẢ MIT
  https://encrypted-tbn2.gstatic.com/images?

  • Văn Mùi says:

   Thỉnh thoảng bục xi măng, do không chịu được “nhiệt”, lại “tòi” ra tí…Cốt Thép. Vui phết !
   Qua đó mới biết, bác CT không chỉ …âm mà còn…thâm nữa. Bái phục bác.

   • Cốt Thép says:

    Tặng cụ Mùi

    Cốt Thép tôi vốn tính rất MÙI

    Dương, Dê nào khác chính là tui.

    Phen này mới biết VĂN MÙI cụ

    Cũng máu Dê, Dương khác chi tùi (=tui)

    • Văn Mùi says:

     Xin cảm ơn bác. Hoá ra, “những tư tưởng lớn thường gặp nhau ở một điểm”! Mà những tư tưởng…be bé cũng gặp nhau…ở một điểm, và chỉ một điểm ấy mà thôi.
     Nói thật lòng với riêng bác thôi nhé, không dám nói to, sợ các cụ chửi, bọn đàn ông nên “biết ơn” các chị em. Nếu không có họ, làm sao mình biết mình là ” đàn ông chính hiệu” đây?

  • VA says:

   Tôi ái mộ thơ Hồ Xuân Hương lắm, đọc nhiều đâm ra bị nhiễm. Hôm nay thấy tâm trạng CT vui vẻ thư giãn hơi nhiều, nên làm vài câu tặng lão Cốt cầu thân vậy:

   Thân anh cương cứng trong bê tông
   Chẳng to là mấy nhưng dài thòng
   Lặn hụp thỏa thuê cùng cát sỏi
   Chưa kịp rút ra đã bị đông – VA

   • TC Bình says:

    Thân anh cưng cứng tựa bê tông.
    Mềm mềm chắc chắc, mấy cũng xong
    Cốt tre, Cốt Thép, anh có tất
    Nệm mút, chiếu manh, mấy cũng ưng.

    Thân em múp míp, vổng vồng vông
    Nhấp nhô uốn lượn, cỏng còng cong
    Ngoi lên ngụp xuốn,g êm như nhíp
    Lắc tới lắc lui, sướng cõi lòng.
    (Tặng cụ Cốt Thép)

    • Cốt Thép says:

     Tặng cụ Lang Bình

     Tên là Cốt Thép chứ thực ra
     Mềm như cọng bún, yếu như là
     Ngày đêm Thép tôi chờ Lang Cụ
     Gửi tặng cho tôi rượu mãng xà

     Mãng xà ngỏng cổ phun phè phé
     Mềm như là bún cũng lên hè ?
     Lang Bình một tối 3 chung rượu
     Bà hai, bà cả cũng ham đè ?

    • TC Bình says:

     Thưa cụ Cốt Thép:

     Thú thật Lang tôi muốn ti toe
     Cô kia bà nọ, đặng lấy le
     Chừng nghe Gấu mẹ cười nhếch mép
     Hồn phách lên mây thế là de

     Mãng xà vương tửu biếu cụ luôn
     Chỉ e vợ cụ, tự nhiên…buồn
     Vơ vét tiền nong, vàng, ngân phiếu
     Đến tôi, mua hẳn mấy chục chum 🙂

    • VA says:

     Thơ Lang Bình ra cứ ào ào, đọc còm thì hình như lão là bác sĩ, nên mạo muội sửa lại bài cũ 1 chút để tặng lão.
     Nhân tài có một không hai
     Bác sĩ khoa phụ thơ hay bất ngờ
     Đương đêm nửa tỉnh nửa mơ
     Dày dày một nắm hỏi thơ hay … Lờ
     Nàng rằng em chính là thơ
     Còn cái chàng nắm là lờ của em
     Bao năm chàng đã bóc tem
     Nhiêu thơ chàng tặng cho em hay lờ – VA
     😛

    • Cốt Thép says:

     Kính cụ Lang

     Tôi nghe Lang Cụ có ti toe
     Cô nọ bà kia, ôm lặc lè
     Chừng nghe Gấu mẹ cười nhếch mép
     “Ông uống bà khen”, cụ lại đè !!!

     Mãng xà vương tửu, cụ biếu luôn
     Chưa uống, …sao hay vợ lại buồn ??
     Tối nay tôi làm nguyên cả lít !!
     Vợ không rối rít, cắt luôn chùm !

   • Cốt Thép says:

    Tặng VA

    Bê tông Cốt thép một mối tình

    Xi măng, đá, cát dính như hình

    Bóng cùng chàng Thép trăm năm vẫn

    Hơn cả keo sơn, một mối tìng

 15. hugoluu says:

  Ba ông Trung béo ,Việt còm , Phi ghẻ cùng lấn chiếm mấy doi đất trong cái ao làng , con cái họ thường ra đó đánh cá ,bắt chim ….
  Bỗng một ngày đẹp trời , lão Trung béo bảo với hai anh kia rằng :
  – Cái ao này là của cụ tổ anh để lại , các chú về bảo các cháu đừng ra đó đánh cá nữa .
  Việt còm : Bác ơi mấy doi đất ở ao là cụ tổ em để lại , bằng chứng là từ xa xưa các cụ nhà em vẫn ra đó bắt chim, đánh cá đấy thây ,
  Phi ghẻ :
  – Mấy doi đất gần sát nhà em từ xa xưa thì phải là của em .
  Lão Trung béo cười khẩy :
  -Ngày xưa cụ tổ anh là đại địa chủ , cụ tổ các chú còn phải làm thuê , cống nạp cho cụ tổ anh thì lấy đâu ra tiền mua ao , nói đoạn rút trong túi ra tấm bảnđồ chín đoạn cho mọi người xem . Xem xong cả Việt và Phi đều phản đối vô lý ! vô lý !
  Về nhà Phi rủ Việt cùng kiện lên các cụ tiên chỉ trong làng về sự thật tấm bản đồ chín đoạn .
  Việt bảo : Chú cứ đi kiện , tôi sẽ ngầm ủng hộ .
  Sau ba năm Phi đâm đơn các cụ phán :
  Tấm bản đồ là ngụy tạo , không có chứng cứ .
  Cái ao làng là của chung ,
  Các bên giữ nguyên hiện trạng cứ thế làm ăn như cũ .
  Nghe các cụ phán lão Trung béo gầm lên : Chúng bay biết tay tao !
  Không biết lão béo sẽ làm gì tiếp theo , mời các cụ đón xem hồi sau sẽ rõ .

  • krok says:

   Trung béo chửi cả làng và tất cả các cụ tiên chỉ, sau đó tự rạch mặt.

 16. Mười Tạ says:

  Những ai cho rằng VN nên kiện TQ như Phi thì hoặc hồn nhiên, hoặc mang một âm mưu khác.

  “Công lý” ko thể hiểu là: giết người đền mạng, hay thay trời hành đạo như mấy tay có hộ khẩu ở Lương Sơn Bạc.

  “Công lý” đau đầu hơn nhiều, ít nhất nó bao gồm cả cơ bắp và trí tuệ – cả hai thứ mà Phi chỉ là muỗi so với TQ nếu ko có Mỹ bảo trợ.

  Khi Phi lôi TQ ra toà, nghĩa là người Mỹ đã nói với họ rằng 99,99% thắng kiện. vN ko đi theo cách đó, mà binh cả hai đường: ủng hộ Phi kiện và cải tạo, cơi nới đảo như kiểu TQ – cái này thì hình như ít cụ nói đến, hầu như chỉ thuộc lòng “HS, TS là của VN”.

  Thế sự, cũng như ván cờ mà thôi.

  • TungDao says:

   Phán quyết của Tòa PCA với đường 9 đoạn và các thực thể trong đường 9 đoạn có chấm dứt các hành động leo thang của TQ hoặc là cơ hội cho VN kiện TQ đòi Hoàng Sa và các thực thể khác tại Trường Sa bị TQ chiếm đóng của VN?.
   Vụ kiện của Phi với TQ nhằm : khẳng định chủ quyền của Phi trong vùng đặc quyền kinh tế, mà muốn thế, Phi phải kiện về tính hợp pháp của đường 9 đoạn mà TQ vẽ ra.
   Với VN lại là chuyện khác:
   1/Về Hoàng Sa. Tòa không công nhận về cái gọi là quyền lịch sử. Vậy, bằng chứng lịch sử thì sao?. Nếu Tòa không công nhận bằng chứng lịch sử thì đồng nghĩa VN mất hoàn toàn Hoàng Sa.
   Thực tế từ quần đảo Malvinas của Argentina có khoảng cách rất xa với Vương quốc Anh, xa từ lục địa này đến tận lục địa khác, cũng như lâu đời hơn là quần đảo Hawaii mà hiện nay thuộc một bang của Mỹ. Cho nên việc kiện Hoàng Sa, theo tôi, 50/50. Nhưng Hoàng Sa sẽ vĩnh viễn mất về tay TQ trong vài năm tới khi đúng 40 năm TQ chiếm hữu nó.
   Với Trường Sa cũng vậy. Khi Tòa không công nhận quyền lịch sử thì việc đòi lại các đảo đã bị TQ xâm lược xem như cũng mất luôn.
   “Với VN hiện nay, giữ được những gì đang có là thách thức lớn, nói chi đòi lại những gì đã mất. Mình phải biết mình là ai rồi hãy nói chuyện tiếp”. Anh Cua nói thế là ở thế của người ngoài cuộc.
   Để đòi lại Hoàng Sa, một phần Trường Sa bị mất về tay giặc thì:
   1/Phải xác định rõ ai là kẻ thù, ai là bạn. Không thể ôm hôn giặc mà ngỡ là bạn. Trung quốc là quốc gia xâm lược biển đảo VN. Trung quốc là kẻ thù của Nhân dân VN.
   2/Phải xác định rõ, lãnh thổ biển đảo của VN không có tranh chấp với TQ. Và dứt khoát phải lấy lại bằng được (không phải đòi lại).
   3/Tại sao Luật Biển VN bị bỏ quên. Cử tri cả nước cần chất vấn các đại biểu của mình về vấn đề này.
   4/Giữ những gì đang có tại Trường Sa là thách thức lớn của Chính phủ VN, nhưng lấy lại những gì đã mất là trách nhiệm của cả dân tộc. Đảng CS VN và Chính phủ không thể đặt lợi ích của mình trên lợi ích dân tộc. Nếu làm vậy thì đảng và chính phủ VN bán nước.

   • A. Phong says:

    Lý đó chính là Đảng sợ, quá sợ, sợ nữa, sợ mãi: sợ mất ăn. Những lý do khác như hòa hiếu, mềm mỏng, khôn ngoan chỉ là kiểu che đậy cho đỡ tủi.
    Mà nào có phải chỉ có trên biển thôi đâu. Coi trên đất liền, chợ búa, các nhà thầu dự án, đàn áp biểu tình… là biết.

  • chinook says:

   Bác Mười Tạ nói thế có lẽ vì quá quen với pháp luật và cách xử của tòa nước ta.

   Hệ thông pháp luật của đa số các nước, nhứt là các nước văn minh và cũng là chuẩn mực hiện nay của thế giới rất khác.

   Theo thiển í, nước ta không đưa ra tòa quốc tế vì nhiều lí do. Lí do chánh là công hàm của Thủ tướng Phạm văn Đồng năm xưa đã công nhận chủ quyền của Trung quốc theo như những tuyên bố của họ.

   May mắn cho Vietnam là phía Trung quốc cũng không dám căn cứ vào công hàm này để đưa ra Tòa Quốc tế, Vietnam là nước duy nhứt đã công nhận những tuyên bố này.

   Giữ được những gì còn đã là một thách thức đối với Viêt nam.

   • TungDao says:

    Tôi nhất trí với ý kiến của lão Đô-vật và lão Vĩnh An : Nên dẹp ngay cái trò ủng hộ Tàu đã quá nhàm chán này. Chả nhẽ trí tuệ đỉnh cao của bất đồng chính kiến chỉ đến như thế.

    Về Công hàm của ông Phạm văn Đồng, theo tôi nghĩ nên:
    1/Hoàn cảnh ra đời Tuyên bố của Trung cộng và Công hàm PVĐ:
    a/Chiến tranh lạnh leo thang giữa Mỹ và các nước CS.
    b/Hải quân Mỹ đến eo biển Đài Loan.
    2/Chính phủ VNDCCH lúc đó không phải là một bên tranh chấp Hoàng Sa-Trường Sa với TQ.
    3/ Bản Tuyên cáo Cairo và Tuyên ngôn Potsdam hoàn toàn không đề cập tới việc hoàn trả cho Trung Quốc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Nhật Bản đã xâm lược vào đầu Chiến tranh thế giới thứ 2.
    4/ Hội nghị San Francisco ghi nhận Hoàng Sa-Trường Sa thuộc chủ quyền VN.
    5/Cần xem xét chủ thể Việt Nam qua các thời kỳ chiếm hữu HS-TS : Cộng hòa Pháp, VNDCCH, VNCH và CHXHCNVN.
    6/Việc phân định ranh giới Vịnh Bắc Bộ ngoài thỏa thuận của 2 nước VN-TQ còn tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982. Nếu TQ không chấp nhận phán quyết của PCA thì…ranh giới Vịnh Bắc Bộ hiện nay với TQ là vô nghĩa và vô giá trị.

  • VA says:

   Hừm ! lão Cá Hồi có thể dẫn nguyên văn c/v PVĐ ra rồi chỉ từ nào công nhận chủ quyền HS, TS là của TQ được ko. Lão đừng từ chối đấy nhé.

   • TungDao says:

    Lão Vĩnh An.
    Có một kịch bản mà chỉ có lão Đô-Vật mới cứu nổi VN khi TQ khởi kiện VN tại LHQ.
    Lão hãy tư vấn lão Đô nên làm gi khi điều đó xãy ra.

   • VA says:

    Cũng giống tỷ lệ vàng trong hội họa, phải chắc thắng ít nhất 75% người ta mới kiện. Lão Đào Tung chớ có mà xui dại TQ 😀
    Lính Phi từ những năm 67 đã âm thầm ra đóng quân tại vài đảo ở TS, lính SG mãi ăn chơi đú đởn sao đó mà ko biết gì cả. Đến khi nó xây căn cứ lù lù ra rồi biết thì đã muộn, Mỹ ko cho đánh hoặc giả cho rằng mấy đảo chim ỉa ko cần giữ.
    Dù đại diện vn đã tuyên bố chủ quyền đối với HS và TS tại hội nghị San Francisco 1953, nhưng ô Thiệu vẫn lơ là trách nhiệm của mình.
    Riêng đảo lớn nhất, Ba Bình, tôi còn nhớ là Đài Loan chiếm đóng năm 47, năm 50 bị Pháp đuổi, đến năm 56 lại ra chiếm lại. Bọn Tàu Khựa dai như đỉa.
    HSa, vn có được từ thời Nguyễn, là ngư trường truyền thống từ trước nữa. Bây giờ nói chung là kiện củ khoai, mạnh thằng nào thằng ấy chiếm giữ thôi.
    Tôi nghĩ quan trọng là vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý nhiều mỏ dầu nằm chếch xuống phía nam từ Quảng Ngãi trở vào, phía bắc toàn mỏ băng cháy ko nhằn được.
    TQ muốn chiếm và khai thác thì phải khống chế được chính quyền VN. Kiệt quệ kinh tế, nợ chồng chất, môi sinh bị tàn phá, đạo đức băng hoại là cái thòng lọng mà TQ đang giăng ra.

    • Sen says:

     Nhắc tới HN San Francisco 1951 thì phải nhắc luôn là thằng ngoại trưởng LX ủn HS và TS vào tay vủa Mao , vì nó là anh đại nên nó phản đối nên cuối cùng Hội Nghị pó tay không ra được nghị quyết công nhận HS và TS của VN và bỏ ngõ chủ quyền ở HS và TS ( Ông Trần C.Trục về hưu mới dám nói trên báo GDVN).
     Còn nói Phi chiếm đảo ở TS năm 1967 là toàn ăn theo các bai của DLV nhằm tung hỏa mù để đổ tội chính phủ VNCH , thật ra là Phi tuyên bố chủ quyền sau khi HN 1951 và chiếm hữu 1956 và chính xác các TT Phi ra tuyên bố 1968 .DLV cứ lấy cột mốc TT ra tuyên bố 1968 lùi về 1 năm là 1967 chiếm đống .
     Là gì có cái HN San Francisco nào 1953 ? Chắc V.A và DLV tổ chức tại Nam Kinh Tung Của thì may ra!
     Những chứng V.A đưa ra toàn là lừa bịp nhé nên về nhà đọc sách nhưng phải biết swallow và digest chứ đừng taste nó xong rồi phán ảo tung chảo.

   • chinook says:

    Đây là nguyên văn :
    “ Thưa Đồng chí Tổng lý,

    Chúng tôi xin trân trọng báo tin để Đồng chí Tổng lý rõ: Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, quyết định về hải phận 12 hải lý của Trung Quốc.
    Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tôn trọng quyết định ấy và sẽ chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung Quốc trong mọi quan hệ với nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa trên mặt biển. Chúng tôi xin kính gửi Đồng chí Tổng lý lời chào rất trân trọng.[2]

    Qua Công hàm này phía Vietnam đã ghi nhận và tán thành. Điều này còn có thể hiểu là “chúng tôi không sở hữu, chưa từng sở hữu những gì phía Trung quốc tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 , dù không lập lại những tuyên bố chủ quyền về các đảo của phía Trung quốc.

    Phía Vietnam có lẽ đã làm điều này một cách cố ý để đỡ shock.

    Hơn thế nữa, khi Trung quốc dùng võ lực chiếm Hoàng sa, dù được phía VNCH mời cùng lên tiếng phản đối, phía VNDCCH và Chánh phủ Lâm thơi..ddeeuf chọn lựa im lăng , đồng lõa.

    Nhiều người cho là khi đó VNDCCH không thể nhượng(hay bán) cias mình không sở hữu.

    Đây cũng là một nguyên tắc về sang nhượng. Tuy thế , trong trường hợp Hoang sa và Trừờng sa và vùng biển lân cận, nếu VNDCCH bán hay sang nhượng khi đó ,, có thể tốt hơn vì nguyên tắc này có thể được áp dụng và sự mua bán đó không thành vì tì hà.

    Trái lại Trung quốc đầy thâm hiểm, đã gài để VNDCCH phải chọn lựa. Và VNDCCH đã chọn.

    Điều này không thể đảo ngược.

    • vangta says:

     Đây là bằng chứng bán nước ko thể chối cãi !Rành rành ở công hàm đó tất cả phía VNDCCH đã công nhận tuyên bố chủ quyền về biển của phía CHNDTH .Đưa ra toà Quốc Tế thì cũng thua họ mà thôi .

    • VA says:

     Bằng chứng cái con khỉ, đi học nghề rồi ko về xây dựng đất nước lại bỏ chạy sang Đức sang Hà Lan mới là bán nước cụ ạ, ờ hay bán thân đổi mấy đồng xu, hề hề, xu HL cũng đáng đấy 😀 Thôi chào Vangta, đi ngủ đây muộn rồi.

    • vangta says:

     Thực lòng mà nói hơi thất vọng với cụ VA .Tại sao cụ lại sử dụng lý sự cùn ?Đúng là nản .Ra toà chứ ko phải chuyện tào lao trên FB ,Blog nên nói thế nào cũng được .
     Khi đã ra TA Quốc Tế rồi thì thì bằng chứng như vậy thì cãi bằng trời .Các cụ VN ta thời xưa cũng từng nói “khôn ngoan ra cửa quan mới biêt”Một người tầm thường và kém cỏi nhất hang cua về học hành như tôi cũng thừa biết :phần thua 100% nằm bên phía VN với bằng chững này .Mà điều này ngày xa xưa cũng đã có vài bác tài cao học rộng ở hang cua từng chứng minh rồi .
     http://vi.rfi.fr/viet-nam/20140714-cong-ham-pham-van-dong-mon-no-kho-go

    • vangta says:

     Cụ VA đúng là lý cùn .Tôi sang Đức ,hay sang Hà Lan mà còn bán nước được tôi cũng muốn lắm .Vì chắc kiếm rất nhiều tiền .Tiếc thay !Tôi ko đủ tư cách để bán nước được .Ai làm được việc đó thì bác biết rồi .

    • Nguoi Viet says:

     Bác Chinook lấy bản CH 1958 từ đâu ra mà lại có thêm “hải phận 12 hải lý” vậy_? (nếu CH nói rõ như vậy thì còn đỡ).

     Theo như bản lưu trên mạng thì đoạn đầu là: “Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, quyết định về hải phận của Trung Quốc” (không có chi tiết “12 hải lý”).

    • chinook says:

     Bác Ngươi Viet

     Tôi lấy trên Wiki.

     Thực ra , Ông Phạm văn Đồng đã dùng cách khôn kiểu Trạng Quynh.

     Cách này chỉ là tự sướng, tự an ủi cho những thua thiệt phải gánh chịu trong thực tế cuộc sống.

     Kiểu khôn này Vietnam chỉ là học trò của Tàu.

    • Nguoi Viet says:

     Còn đây là tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của TQ.

     Cả 2 bản tuyên bố của ông PVĐ và của TQ đều có sẵn trên mạng, tui đưa lên đây để tiện cho các còm sĩ tranh luận (phải nói rõ như vậy vì trước đây cụ Cua cũng đưa 2 bản tuyên bố lên mà ko bình luận gì, thế nhưng đã bị một còm sĩ quá khích chửi bới).

    • Nguoi Viet says:

     Còn đây là bản dịch tiếng Việt của tuyên bố của TQ.

    • Dove says:

     Nên dẹp ngay cái trò ủng hộ Tàu đã quá nhàm chán này. Chả nhẽ trí tuệ đỉnh cao của bất đồng chính kiến chỉ đến như thế.

   • VA says:

    Trong wiki này

    Phía dưới có đoạn này, lão Cá hồi đọc cho kỹ nhé:
    1- Học giả Pháp, bà Duy Tân Joële Nguyễn, chuyên gia chính trị học và luật quốc tế, cho biết: “Trong pháp luật quốc tế, ngăn chặn là một nguyên tắc, theo đó một nhà nước phải được coi như liên hệ với hành vi của nó trong quá khứ và do đó không thể khẳng định một tuyên bố mới, không thể tuyên bố hoặc hành động mâu thuẫn với những gì mà nhà nước đó đã tuyên bố hoặc thực hiện từ trước, để bảo toàn tính chất chắc chắn pháp lý và sự tin cậy giữa các quốc gia. Tuy nhiên, ngăn chặn không có nghĩa là một nhà nước bị ràng buộc bởi tất cả những gì mà nhà nước đó đã tuyên bố.

    Theo lý luận, có bốn điều kiện phải được đáp ứng.

    Tuyên bố hoặc quyết định phải được thực hiện bởi một cơ quan có thẩm quyền một cách rõ ràng và không lập lờ nước đôi.
    Nhà nước tuyên bố “ngăn chặn” phải chứng minh rằng nhà nước này đã có được lòng tin trong cam kết mà nhà nước này đã thực hiện và hành động đúng theo;
    Nhà nước phải chứng minh rằng quốc gia của mình đã bị thiệt hại hoặc quốc gia kia đã hưởng lợi.
    Nhà nước đã cam kết phải thực hiện nhất quán và luôn luôn nhất quán.
    Kết quả là, nhà nước phải bày tỏ ý định quả quyết muốn được ràng buộc bởi cam kết này và sẽ tôn trọng nó. Phân tích của chúng tôi đối với tuyên bố của ông Phạm Văn Đồng thấy nó không hội đủ nguyên tắc ngăn chặn nói trên, một số điều kiện còn thiếu, đặc biệt, dự định nhằm công nhận chủ quyền của Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không hề được trình bày một chút nào trong bản tuyên bố này.” [23]
    2- Tiến sĩ Balazs Szalontai, một nhà nghiên cứu về châu Á ở Hungary trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC vào năm 2008, cho là công thư trên không nói rõ đó là lãnh thổ nào: “ông ấy có vẻ đủ thận trọng để đưa ra một tuyên bố ủng hộ nguyên tắc rằng Trung Quốc có chủ quyền đối với hải phận 12 hải lý dọc lãnh thổ của họ, nhưng tránh đưa ra định nghĩa về lãnh thổ này. Mặc dù tuyên bố trước đó của Trung Quốc rất cụ thể, nhắc đến toàn bộ các đảo bao gồm Trường Sa và Hoàng Sa mà Bắc Kinh nói họ có chủ quyền, thì tuyên bố của Bắc Việt không nói chữ nào về lãnh hải cụ thể được áp dụng với quy tắc này.[27]
    3- Giáo sư Luật Erik Franckx, Đại học Tự do Brussel, Bỉ và là thành viên của Tòa trọng tài thường trực (PCA), tại triển lãm quốc tế “Hoàng Sa-Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam” tại Bảo tàng Đà Nẵng ngày 21/6/2014, ông cho biết: “Cần phải đọc công hàm này rất kỹ, nhất là tuyên bố của ngài Phạm Văn Đồng, bởi vì nó chỉ nhắc đến việc mở rộng lãnh hải”. Vào thời điểm công hàm được đưa ra (năm 1958), nhiều nước ra tuyên bố mở rộng lãnh hải 12 hải lý và ông cho rằng công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng “ủng hộ cho việc mở rộng đó của Trung Quốc”. Tuy nhiên ông nhận định: “Điều quan trọng là Thủ tướng Phạm Văn Đồng không đề cập cụ thể đến quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”, nên không thể suy diễn Việt Nam xác nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với Hoàng Sa hay Trường Sa.[29]
    Đấy là bọn Tây nói, còn VN nói gì thì chắc lão Chinook cũng ko tin nên ko cần dẫn ra. Tôi ngờ rằng các cụ hải ngoại hỏng hết tiếng Việt rồi đâm ra suốt ngày cổ súy cho TQ, cà ràm về c/v PVĐ đến phát ớn.

    • chinook says:

     Tôi không cổ súy cho Trung quốc. Nhưng nếu cứ cãi chày cối và tự hão huyền về ba điều mập mờ cũng là điều không nên.

     Ta nên thực tế. Điều chi đúng phải nhìn nhận.

     Tôi luôn nhớ lời Sư huynh tôi năm ưa.

     Ráng sống trung thực. Ăn ở sao cho người ta thuơng.

    • Mike says:

     Một A ông bảo đất Mũi Né là của tui.

     Ông B công nhận tuyên bố ấy của ông A, tuy không cụ thể lặp lại tuyên bố trên.

     Bây giờ ông A nắm chắc cái lý với giấy tờ đầy đủ.

     Bây giờ ông B cũng cố chày cối là mình có công nhận nhưng không nói rỏ. Biết là mình cũng có hớ hên nên cũng lu loa lý sự nhưng kiện tụng cũng lo.

     Vậy tại sao QH VN không làm luật vô hiệu hoá công hàm PVĐ đi. Tại sao không nổ lực vô hiệu hoá nó bằng các nghiên cứu theo luật quốc tế. Sao không công khai một lần cho xong?

     Đảo không phải của phía ông ấy giữ. Ông tuyên bố cho thì không hợp lệ. Vậy tại sao VN không làm rỏ vấn đề này. Ông ấy là Thủ Tướng, là chính phủ chứ không phải quốc hội. Rất nhiều lý do để có thể vô hiệu hoá công văn ấy. Tại sao lại không làm mà cứ ngồi phập phồng cầu may là cái lý của mình đúng.

     Tôi sợ rằng đằng sau công hàm ấy còn có những mua chác ngấm ngầm sao đó. Đưa nó ra thì TQ cũng xấu mặt nhưng VN muốn vùng vẫy thì có thể bị khoá mỏm.

     Chuyện vui thời đại là có ông quan toà hỏi bị cáo “mọi chứng cớ đều nói rằng anh là kẻ giết người, nếu công nhận, anh sẽ được giảm án xuống 15 năm tù. Bằng không anh có thể bị án tử hình nếu bị kết tội. Vậy anh có công nhận anh giết người không?” Bị cáo nói “Tôi công nhận”.

     Xong rồi toà kết án bị cáo tội giết người, bị cáo la lớn ” Tôi không giết người. Tôi nói công nhận chứ tôi có nói tôi giết người đâu?” Toà thua chưa?

    • Mike says:

     Tôi nói chơi nhưng không phải là chuyện vô lý.

     Người nào ở Mỹ chắc cùng có ít nhất một lần ra toà về tội lái xe quá tốc độ. Toà hỏi anh chạy quá tốc độ, …bla bla, cuối cùng kết thúc bằng câu hỏi “guilty or not guilty”. Bị cáo chỉ được trả lời một chữ “guilty” hoặc “not guilty”. Guilty xong mới nại lý do này nọ để toà giảm tiền phạt. Không ai trả lời “là tôi có tội lái xe chạy quá tốc độ 90 dặm một giờ ở chổ cho phép tối đa 70 mph ….bla bla …”.

     Không phải trả lời “có tội” rồi khi bị phạt thì quay sang cải rằng tôi nói có tội chứ có nói tội gì đâu mà phạt tui? Chày cối kiểu đó chỉ có mấy bác nông dân liều mạng thôi. Trước toà thì lý sự đó không ăn ai.

    • Mít says:

     Muốn lấy lại Hoàng Sa về cơ bản là không có gì khó =)) Chỉ cần biên chế vài tay cựu Ngụy quân tối ngày chém gió trên Hang Cua vào Trung Nam Hải là xong.
     Năm 1974 mấy cụ lính Ngụy bị Tàu đánh chạy văng phân nên mất Hoàng Sa. Mấy cụ ấy cũng thật là tài. Đánh nhau thì chạy rõ nhanh mà đánh rắm mồm cũng tít =)). Giờ cứ nằng nặc đổ cho ông Đồng viết công thư nên mất đảo =))

    • Hiệu Minh says:

     Trong một entry mà bác Mit đã dùng tới ba lân “đánh rắm mồm” để chỉ các còm sỹ. Bác hãy xem lại qui tắc ứng xử

     https://hieuminh.org/qui-tac-ung-xu/

     Enough is enough. Đành phải để bác ở hàng đợi Spam. Sorry.

    • Mike says:

     Bác Mít, tôi nói ví von thế này.

     Bác có người anh em trước kia chiếm giữ một phần đất cha ông để lại. Bác ghét người đó vì có thù hằn riêng tư.

     Rồi một bữa có một đứa du côn đến đánh đuổi người anh em ấy đi mất đất mất xứ, đồng thời chiếm luôn phần đất cha ông của bác để lại.

     Thay vì bác tìm cách đuổi thằng du côn, thậm chí chỉ cần bày tỏ chính kiến công khai, thì bác không dám. Đã vậy bác còn xoay sang mắng nhiếc người anh em kia. Bác có thế, có quyền, có tiền, có đủ trách nhiệm để đòi lại gia tài cha ông thì không dám làm, lại đi đổ hô cho người mà không có thế, không có quyền, không có cả tính chính danh để đứng ra đòi lại.

     Như vậy, người ta gọi là hèn với kẻ mạnh mà ác với kẻ yếu. Bác chỉ dám làm một điều duy nhất là lựa kẻ nào yếu nhất, không còn chút quyền hành, để mà trút tội. Trong khi trách nhiệm của mình thì không làm.

     Biên giới, hải đảo người ta, các nước nhiều khi người ta cố tình trì hoản. Thà không giải quyết được thì để mai sau. Nếu nghĩ rằng, thôi, một sự nhịn chín sự lành thì rồi ra sẽ là một sự nhịn chín sự thua. Đòi lại HS dẫu có là điều không tưởng thì cũng nên làm. Vì đòi HS là để giữ TS, giữ những vùng biển của mình đừng để nó bị lấn chiếm thêm. Với TQ thì hể nhịn là nó làm tới.

     Thay vì hướng tới mục tiêu tốt thì bác lại đi tìm cách nhục mạ những người không có quyền lực, hay sức lực để trừng trị bác. Vậy có hèn không?

    • VA says:

     + @ Chinook, VangTa, Mike, Sen, Nguoi Viet: Rõ ràng trình và lý luận của các bác ko sắc bén như những vị tôi đã dẫn
     – Học giả Pháp, bà Duy Tân Joële Nguyễn, chuyên gia chính trị học và luật quốc tế
     – Tiến sĩ Balazs Szalontai, một nhà nghiên cứu về châu Á ở Hungary
     – Giáo sư Luật Erik Franckx, Đại học Tự do Brussel, Bỉ và là thành viên của Tòa trọng tài thường trực (PCA)
     Đây chưa phải là tất cả, nhưng đã đủ để thấy c/v PVĐ là chứng lý quá yếu để đưa ra TA quốc tế. Dĩ nhiên ai cũng có chính kiến riêng của mình và có quyền nói ra.
     Có điều ko nên vì ko ưa chính quyền hiện tại mà làm điều xàm bậy có hại cho quyền lợi của đất nước và dân tộc, làm người tử tế ai lại thế.
     Đây thực sự ko phải là chuyện chơi nói cho vui mà là câu chuyện pháp lý cần có chuyên môn, cần phải lắng nghe các chuyên gia có nghề. Còn nói lấy được kiểu chầy cối thì cũng chỉ là mua vui, mất thời gian mà thôi.

     Joële Nguyễn, mà tôi dẫn ở còm trên, đã nói rất rõ v/đ, tiếc là mọi người đọc ko kỹ, hay ko hiểu, hay cố tình ko hiểu, hay hiểu mà vẫn cố tình phá phách cho vui 😀

     Công nhận dạo này trình chày cối của Mike lên ra phết, tiếc là ko có đủ thời gian để tung hứng cho vui 😀

    • Nguoi Viet says:

     @Bác VA:

     Tôi chỉ đưa văn bản 2 tuyên bố của Tàu và của ông PVĐ lên làm tham khảo thôi, chứ chưa bao giờ kết luận hay có phán xét gì gây hại chủ quyền của VN với quần đảo HS và TS cả.

     Tôi nghĩ muốn bảo vệ chủ quyền của đất nước thì cần phải dũng cảm đương đầu với sự thật, chứ không thể làm như một vài bác cố tình cãi chầy cãi cối về nội dung của CH để rồi mỗi lần có người đưa văn bản lên thì giãy nảy như đỉa phải vôi. Rất tiếc là hình như hàng ngũ LĐ VN từ trước đến nay cũng chọn cách hành xử như vậy, cố che che dấu dấu văn bản của CH PVĐ trong khi phía TQ thì gặp dịp là trưng ra cho bàn dân thiên hạ thấy.

     Về vấn đề CH PVĐ có hiệu lực giàng buộc hay không thì hang Cua đã bàn nhiều, nay không cần nhắc lại nữa. Nhưng về cách hiểu nội dung CH thì từ trước đến nay vẫn có 2 quan điểm khác nhau:
     1. Công hàm chỉ công nhận lãnh hải 12 hải lý chứ không hề công nhận HS và TS thuộc TQ;
     2. Công hàm đã “công nhận và tán thành bản tuyên bố 4/9/1958 của TQ” (mà trong đó có nhắc đến 2 quần đảo trên là của TQ) nên đã mặc nhiên công nhận HS và TS thuộc TQ;

     Cá nhân tôi mặc dù rất muốn quan điểm 1) sẽ chiến thắng (nếu phải đưa ta tòa án QT) nhưng thú thực sau khi đã đọc hai văn bản tôi thấy quan điểm số 2) có lý hơn.

     Tôi vẫn luôn giữ quan điểm cho rằng miền Bắc đã làm một việc dại dột khi nhanh nhảu gửi CH cho TQ ngay sau tuyên bố 4/9/1958. Đây là một vết nhơ trong sự nghiệp chính trị của ông Đồng và cả của cụ Hồ.

    • VA says:

     @ NV: GHI NHẬN chứ ko phải là công nhận, ghi nhận là đã đọc. TÁN THÀNH là tán thành việc phát ra tuyên bố, ai cấm được ông tuyên bố, còn công nhận nội dung bên trong hay ko là chuyện khác, từ tán thành đến công nhận còn 1 quãng đường xa. nên nhớ là HCM và các cộng sự thời ấy đều là bậc thầy về chữ nghĩa.
     Trong tình thế bị o ép vậy, họ vẫn có đối sách hợp lý. CH chả là cái gì so với hiệp định, HĐ còn có thể xé bỏ thì CH là cái gì đâu, mà như Joële Nguyễn đã phân tích nó KHÔNG có giá trị ràng buộc.
     Thời xưa có sv TQ học bên Mỹ, bị lũ bạn da trắng chọc là con bệnh châu Á, thằng cu Tàu điên lắm. 1 hôm nó vác súng đến trường gí vào đầu thằng cu vừa phát ngôn, quát mày nói đi mày là con chó. Thằng kia xanh mặt lắp bắp I’m dog. Thằng kia cười hô hố bảo đấy mày thấy chưa, nếu bị gí súng vào đầu như dân chúng tao thì mày cũng chỉ là con bệnh Châu Mỹ mà thôi.
     Chuyện chả liên quan mấy chỉ để hiểu nhân tình thế thái

    • Nguoi Viet says:

     Ghi nhận ý kiến bác VA và xin đính chính lại là GHI NHẬN chứ không phải CÔNG NHẬN (xin lỗi các bác đã viết sai chi tiết này).

     Tuy nhiên xin không tán thành cách giải nghĩa từ TÁN THÀNH của bác VA.
     Trong từ điển tiếng Việt TÁN THÀNH có nghĩa “đồng ý, chấp nhận”, còn từ điển Việt Anh thì dịch là “tán thành: to agree; to approve”.

     http://tratu.coviet.vn/hoc-tieng-anh/tu-dien/lac-viet/all/t%C3%A1n+th%C3%A0nh.html

  • Cốt Thép says:

   TẤT CÀ MỌI NGƯỜI SINH RA ĐỀU BÌNH ĐẲNG – ĐÓ LÀ TUYÊN NGÔN CỦA MỸ

   TẤT CÀ MỌI NGƯỜI SINH RA ĐỀU BÌNH ĐẲNG – ĐÓ LÀ TUYÊN NGÔN CỦA MỸ – SUY

   RỘNG RA MỌI DÂN TỘC ĐỀU BÌNH ĐẢNG – đó là tuyên ngôn của VN.

   Commen này cụ MƯỜI TẠ còn có CHÍN TẠ RƯỠI.

   1. TẠI SAO VN CHƯA KIỆN TQ ra tòa về vấn đề HOÀNG SA.

   – TRÌNH ĐỘ LUẬT SƯ VỀ LUẬT QUỐC TẾ CỦA VN KÉM.

   – VN ở sát TQ nếu chưa phòng thủ tốt thì sẽ sinh nhiều vấn đề khó kiểm soát.

   – VN vẩn tin vào có khả năng đàm phán tay đôi với TQ.

   2. VN có nên kiên TQ ra tòa về quần đảo HOÀNG SA hay không ??? KIỆN CÁI GÌ ???

   – Sau khi có kết quả phiên tòa PHI kiện TQ, VN đã rút ra được nhiều bài học bổ ích.

   – Bài học 1 : VN không thể kiện để đòi lại chủ quyền các đảo ở quần đào HOÀNG SA, vì khi kí UNCLOS, TQ đã loại trừ khả năng đòi chủ quyền bằng TÒA ÁN.

   – Bài học 2 : giống như PHI, VN chỉ có thể kiện TQ giải thích và áp dụng sai UNCLOS.

   Hiện nay TQ vẽ đường cơ sở thẳng cho quần đảo HOÀNG SA sau đó tuyên bố có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, từ đó ngăn cản tàu thuyền VN đánh cá ở khu vực này,..v…v…

   VN nên kiện TQ ra tòa PCA về việc TQ giải thích và áp dụng sai UNCLOS ở quần đảo HOÀNG SA.

   Kết quả tòa PCA sẽ phán quyết các đảo, đá, trong quần đảo HS, không đảo nào có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, kể cà đảo lớn nhất trong quần đảo HS là đảo PHÚ LÂM.

   – chắc chắn rằng MỸ, EU, G7, NHẬT, ẤN ….sẽ ủng hộ VN như vừa qua ủng hộ PHI.

   3. KHI NÀO THÌ VN nên khởi kiện TQ giải thích và áp dụng sai UNCLOS

   – Trình độ luật sư VN tăng lên, đủ khà năng đứng đơn kiện TQ.

   – Khi các hiệp đinh tự do thương mại VN – EU, TTP, …v…v… có hiệu lực được trên 03 năm, khi đó kinh tế VN bớt phụ thuộc TQ, TQ khó mà chơi xấu VN.

   – Một ban lãnh đạo mới của TQ thay cho ban lãnh đạo TẬP CẬN BÌNH, như vậy là khoảng hơn 5 năm nữa

   – Một ban lãnh đạo mới của VN thay cho cụ CẢ TRỌNG,

   – Đàm phán VN – TQ về phân định cửa biển vịnh BẮC BỘ không có kết quả.

   – TQ có hành động khiêu khích ví như lập vùng nhận dạng phòng không ở khu vực HS.

   …..
   Túm lại trong vòng 5 năm tới VN sẻ kiện TQ giải thích và áp dụng sai UNCLOS ở HOÀNG

   SA

   Chắc chắn kết quả tòa PCA sẽ phán quyết các đảo, đá, trong quần đảo HS, không đảo nào có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, kể cà đảo lớn nhất trong quần đảo HS là đảo PHÚ LÂM, mà chỉ có ;lãnh hải 12 hải lý. Như vậy một vùng lớn biển HOÀNG SA sẽ là biển quốc tế. tất cả các nước tự do đánh cá, tự do đi lại. Như vậy củng là tốt rồi.

   4. KHI NÀO THÌ VN ĐÒI LẠI ĐƯỢC TOÀN BỘ CÁC ĐẢO Ở QUẦN ĐẢO HS.

   – Vì khi kí UNCLOS, TQ đã loại trừ khả năng đòi chủ quyền các đảo bằng TÒA ÁN. Nên hiện

   tại không có tòa án nào đủ thẩm quyền sử tranh chấp các đảo HS giữa VN và TQ.

   – Khi quần đảo HOÀNG SA không có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý thì giá trị của quần

   đảo HS giảm đi rất nhiều.

   – Ngoài đảo PHÚ LÂM rộng 2, 13 km2, một số đảo rộng 0,5 km2 còn lại các đảo khác rất

   nhỏ. Ngoài ý nghỉa quân sự, ý nghĩa kinh tế không nhiều.vì các đảo chỉ có lãnh hải 12 hải lý.

   Chỉ khi nào TQ chấp nhận giải quyết tranh chấp chủ quyền các đảo thuộc quần đảo HS

   bằng tòa án quốc tế thì khi đó VN mới có thể thu hồi lại được HS. điều này khó mà dự đoán

   trước. tuy nhiên vẩn có khả năng xảy ra trong vòng 100 năm tới

 17. Dove says:

  Ảnh cưới của cụ ông Lý Thanh San (82 tuổi) và cụ bà Nguyễn Thị Như (76 tuổi) sống tại Lào Cai.

  Nguồn st. vitalk. vn.

  Dove dứt khoát ko hùa theo những kẻ cuồng tin vào PCA và cam tâm nhận là hèn nhát nhưng mong bảo vệ cho các cụ già và trẻ thơ được sống an bình.

  • Mít says:

   Mít cũng tán thành và cơ bản là những cụ khát máu bằng bàn phím nhất thông thường lại là mấy cụ nhanh chân nhất lỡ không may có gì động tới

 18. Dove says:

  Ko lên án Mỹ và NATO vì tội ác ở xứ sở 1001 đêm và Ucraina là ko có trái tim, tưởng bở rằng PCA hành thiện là ko có đầu óc.

  Dove là kẻ chủ trương ko dính dáng gì đến trò chơi Siêu quyền lực, cam tâm làm cây sậy rạp mình để bảo tồn khi gió to và vươn tới ánh sáng mặt trời khi thời tiết tốt để xây dựng VN thành Thụy Sĩ Phương Đông. Muốn trở thành Thuy Sĩ Phương Đông thì cây sậy phải làm bạn với tất cả mọi người: ông Obama, bà Merkel, bà May, ông Tập và đương nhiên là ông Putin nữa.

  Ai muốn kiếm tiền bằng đầu tư tài chính và tự do thương mại thì mời đến với cây sậy. Ai muốn đánh nhau thì cây sậy khôn ngoan từ chối và nhã nhặn giới thiệu họ với bất “đồng chính kiến ôn hòa” ở xứ sở 1001 đêm, hoặc các chính phủ múa theo sáo của Bilderberg Club ở Balan, Ucraina và các nước Baltic.

  Cuộc đời vẫn đẹp sao khi Dove thuộc phe Melsevichs ko lòng tin ko đặt nhầm chỗ vào PCA.

  • NTD says:

   Những lá thư không gửi (bức thư số n+1)
   Anh Đốp yêu quý,
   Đêm nay em lại ngồi viết thư cho anh. Anh thông cảm không, khi em không thể dằn lòng mình được và khi anh thông cảm cho đứa em gái bé bỏng (coi anh là ái đôn của mình), anh không được cười chê em đâu đấy nhé. Sao anh tuyệt vời đến thế hả anh Đốp ơi? Người ta hay nói sinh nhầm thế kỷ, em chẳng hiểu gì cho đến khi được gặp anh. Anh có biết không, khi anh nói chúng ta phấn đấu làm “Thuỵ Sỹ phương Đông” em thấy anh cao vời vợi và em thổn thức mãi sao không gặp anh sớm hơn? Ôi một ý tưởng tuyệt vời từ một con người vô cùng nhân hậu. Hơn thế nữa, sao trời không sinh ra anh sớm hơn nhỉ? Em cứ nghĩ nếu anh sinh ra sớm hơn thì người ta đã phải gọi Thuỵ Sỹ là “Việt Nam phương Tây” phải không anh? Gì thì gì chứ cứ nghĩ mỗi người “con rồng cháu tiên” từ đứa mới lọt lòng tới kẻ sắp nằm xuống lỗ, mỗi tháng cứ việc nhận và tiêu 2.500 dollars thì những cái “Thiên đường” hay “Ưu việt” vứt hết phải không anh. Nghe anh nói em càng hiểu ra nhiều điều mà trước giờ em cứ nhầm mãi. Mỗi tháng nhận không 2.500 dollars thì hơn hẳn cái “làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu” phải không anh. Anh có biết không? Mấy đứa bạn em làm cho cái xí nghiệp may, cả 8 tiếng chỉ được “hưởng nhu cầu” có 10 phút thôi. Chẳng khác chi việc thần tương văn 3 đã viết:
   Đau khổ chi bằng mất tự do,
   Đến buồn đi ỉa cũng không cho
   Cửa tù khi mở, không buồn ỉa,
   Buồn ỉa thì không mở cửa tù
   Anh Đốp yêu quý. Cái ý tưởng làm Thuỵ Sĩ phương Đông của anh với 2.500 dollars một tháng làm em tứa nước miếng ướt hết cả áo ngực. Sao anh tài thế biết rõ những mong ước của tụi em?
   Anh Đốp vô cùng cao quý của em ơi,
   Là đàn bà em cũng thích được như cô Triệu thị Trinh người “Hoa Thanh Quế”. Cô ấy cầm ti quấn ba vòng quanh ngực, buột chặt rồi “đạp cơn gió mạnh, cưỡi ngọn sóng dữ, chém cá tràng kình ở biển Đông”. Chắc anh sẽ cười em là mơ mộng hão huyền của tuổi trẻ phải không anh. Đi học em cũng thấy cô Trinh quê em hao hao như (similar to) Pecos Bill (who rode a biggest ever tornado). Là con trai miền Tây anh lại muốn làm cây sậy. Khi gió Tây thổi mạnh thì nằm rạp sang hướng đông; khi gió đông thổi mạnh thì nằm rạp sang hướng tây; khi gió Nam thổi mạnh thì nằm rạp sang phía bắc v.v… Thần tượng của em ơi có gì em chưa hiểu vì ít học, nói năng thiếu tế nhị thì anh bỏ qua nhé. Em hiểu rằng sau cơn mưa bão thì trời lại hửng nắng và cây sậy sẽ lại mọc thẳng, tươi tốt hơn xưa nên tin anh lắm lắm í. Chả gì 2.500 đô một tháng chả hơn cái gì đó mà đến hết thế kỷ không biết có đạt được không phải không anh?
   Tuy vậy, nếu cố làm Thuỵ Sỹ phương Đông thì vứt bỏ Văn3 hay sao? Hay lại chia Văn3 ra thành các “bản dạng văn hoá xã hôi” (@TS Giáp VD) khác nhau? Sau đó mình chon “một bản dạng háng” có vẻ Thuỵ Sỹ nhất? Em ước gì có anh ở bên cạnh để anh giảng cho em thông suốt thì sướng biết bao.
   Anh Đốp thân yêu ơi,
   Nói vậy thôi nhưng em lo cho anh nhiều lắm chắc là anh không biết và anh chẳng bao giờ biết được đâu. Người ta bảo “cây muốn lặng nhưng gió chẳng đừng” mà anh. Em không tin là người ta cho anh làm Thuỵ Sĩ phương Đông đâu. Anh biết đấy khi chúng mình là em của anh Cả, anh Hai thân thiết vô cùng. Thế mà anh Hai vẫn cứ uýnh mình cho đến mức nuốt không vào, khạc không ra. Và chén luôn bãi cát vàng nữa. Vậy nên nếu Nam Cao có kêu trời “ai cho ta làm người lương thiện” thì anh Hai sẽ nói “ai cho mi làm người tử tế”. Và người ta, nhất là mấy chú khách, rất thích nấu cháo chim bồ câu nhất là loại bồ câu mới ra ràng. Giá như bức thư này đến được tay anh để em bớt lo cho anh./.

   • Dove says:

    Văn bút rất lâm li thống thiết, nhưng rất đáng tiếc vì não trạng hoang tưởng.

 19. befaitu says:

  Trung Quốc Trung Hoa hay China gì gì đấy dưới thời Tập Cận Bình miệng nam mô mà bụng một bồ dao găm.

  Với sức mạnh kinh tế vụt lên từ 1976 đến nay, TQ tiền nhiều chỉ thua Mỹ xông xênh quá chẳng tiêu gì cũng chán, cộng với trò dương đông kích Tây nhằm mượn chuyện biển cả để thâu tóm quyền lực tuyệt đối trong nước. Bài này họ Tập áp dung, nói nào ngay nghĩ cũng chưa lớn.

  Họ Tập cũng chỉ mới rón rén cái ADIZ biển Đông, nếu mà ngông cuồng vỹ đại, xứng danh anh hùng sao không tuyên bố thế giới này là của riêng mình cho nó máu, tuyên bố sở hữu cả mặt trăng, các hành tinh hệ mặt trời và cả vũ trụ của mình luôn đi cho nó mau giàu.

  Xời, chuyện. Việt Nam sau này mà giàu thì sẽ tuyên bố sở hữu tất. Mặt trời không bao giờ lặn trên nước Anh hay vùng biển lưỡi bò gì đó nó nhỏ, cũng chỉ nhát như con thỏ mà thôi.

  Mà thông tin như thế nào chả biết giờ thấy ai ai cũng ghét TQ, trưa nay con gái út 8 tuổi của em nó trách em xa xả: ba thấy chưa, TQ bắn tàu của mình kìa, chiếm đảo của mình kìa.

  Khổ, thấy con yêu nước quá mà thương. Thương là thương mình cũng một thời giống nó, chỉ mong lớn thật nhanh để đi bộ đội giết sạch quân thù. Máu thế đó, ăn vào từ thời ông, thời cha đến mình. Thế mà ông và cha đã mất chỉ còn mình và con. Mình thì thấy nhiều cái mới nên có vẻ diễn theo biến, con thì vướng gen các cụ máu trên máu dưới chỉ muốn gào lên Trung Quốc ác ghê!

  Câu lạc bộ Bilderberger là có thật và em nhớ đọc nó trên một tạp trí giấy trước đây nay không nhớ rõ và cám ơn bác Dove qua hang Cua cập nhật thông tin như đã.

  Định nói rõ hơn cho con gái em hiểu nhưng nghĩ nó quá non nớt nó làm sao có thể hình dung không khéo để gỡ bí mấy cái chuyện làm sai quấy, ai đó cứ dương chuyện TQ ra để đánh lạc hướng cũng nên. Mà thật thà là cha quỷ quái, cứ chiêu trò đến lúc nào đó gậy ông đập lưng ông cũng chừng.

  Ngay trong nội địa bao nhiêu khu đất đấy xây thành phố ngon lành chẳng ma nào đến ở mà ra ngoài biển xây thành phố đảo, pháo đài hy vọng kiếm tiền cái gì. Nói về kinh tế vớ vẩn hết nếu tuyên bố lưỡi bò hay cấp tập xây đảo rồi lập ADIZ. Muốn giàu thì phải nhiều chất xám, có giá trị gia tăng trong sản phẩm. Nó là cái gốc.

  Giờ cá nhân mình em thấy hóa ra chẳng phải thể chế, chế độ, cơ chế, bộ máy. Hồng phúc đất nước là do lãnh tụ, hồng phúc loài người do lãnh đạo các nước lớn mà thôi. Không Hitle, không Putin, không Bush con, Tony Blair, không llà Tập Cận Bình và không một số người khác như Bin Laden chẳng hạn thế giới này chắc chả đầy thẹo, đầy khói bom như hiện nay.

  Các bác trong hang uyên thâm, minh tuệ, lỗi lạc, lẫy lừng bàn chuyện kinh bang tế thế là đương nhiên và rất hồn nhiên của những người đồng trang lứa, một khi xoắn lên là a lê vui đáo để. Ngoài kia sắp nhỏ vẫn vô tư và chúng có sân chơi riêng. Đó là chuyện đương nhiên, xong thiển nghĩ, nhiều đứa muốn tách đàn ra riêng, lập nghiệp tập làm lãnh tụ, chúng vào đây thu hoạch khá là đầy trí khôn.

  Kệ, đưa nào thích thì vào, không thì thôi, hang Cua là nơi các cụ vui mà tám, nhẽ điều các vị đang điều hành đất nước tạt qua chơi, thấy hay đem cái gì đó về dùng biết đâu dân được lợi.

  Là mong thế, mong lãnh đạo ăn mà xây dựng đất nước chứ không phải thấy mồi là ăn. Cũng Đài Loan, cũng TQ nhưng có Phú Mỹ Hưng. Em vừa được tặng cuốn “tôi chọn nơi đây là quê hương thứ hai của mình” nhà xuát bản GTVT xuất bản năm 2005 do Phú Mỹ Hưng phát hành nói về bác Loren Sting – người Đài Loan, cha đẻ Phú Mỹ Hưng mà cảm động, nao lòng và căm tức cái Fumosa gì đâu. Hai dự án kinh tế cùng trên đất nước này, dưới cùng chế độ chỉ khác người đứng đầu. Một cái thì mười điểm, cái kia không biết 70 năm nữa nó gây hại đến nhường nào.

  Đất nước có ra sao ngày sau, không thể do dân mà do lãnh đạo nhé!

  TQ xấu xí là do Tập đại ca chứ không phải dân tộc Trung Hoa nhé.

  • Hoàng cương says:

   Ủa tay này là thủ tướng nước Anh mà , mới hôm nào còn ở G7 … giờ làm cửu vạn

  • Thanh Tam says:

   Lão này bê thùng về vườn cũng được , năm ngoái Lão David Cameron này còn rải thảm đón Tập Cận Bình sang thăm Anh . Cũng cùng đón lão Tập , thái độ bà Marken thủ tướng Đức tỏ thái độ khác , Bà còn cho Tập xem bản đồ về Biển đông và cũng là người phản đối đường lưỡi bò ,. Hy vọng Bà May tân TT Anh không ” láu cá ” như Cameron !

  • Hiệu Minh says:

   Vụ Cameron đón Tập làm dân Anh ở hải ngoại buồn thê thảm. Họ tự hỏi, sao nước Anh vẫn có thủ tướng hèn. Về bê đồ là phải 🙂

   • CD@3n says:

    – thấy bức hình “cameron “bưng bê:, mà nghĩ “chàng thủ tướng” này “kém quá”, nhưng nếu bạn thấy thêm bức hình : toàn gia nhà Cameron – gồm chàng-nàng- và 3 con, trong đó có 1 trai, còn đang ở tuổi “teen”, xếp hàng “chào từ biêt” số 10 phố Downing, nhường chỗ cho tân nữ thủ tướng mới, thì lại thấy lo lo, vể việc ‘chạy trưởng, chạy lớp” cho 3 đứa con đi học, rổi đưa đón đi “học thêm, học nếm”, làm sao cho kịp,cho xuể. và Thôi không làm TT, lương “3 cọc 3 đồng”, tiên đâu mà trang trải mọi chi phí mỗi khi hết tháng, nhất là tiên điện, tăng vèo vèo với tốc đô Rolroys..! Xem chừng vất và thế này, thì lấy đâu ra “rảnh rổi” mà đi “thăm chùa chiên, miếu mạo linh thiên”- khó trở thành “ngưởi tử tế” lắm thay..! ôi, đúng là xứ sở “sương mù” ( mà không Mù) làm sao sánh được với xứ sở “thiên đường Mù” ?! 🙂
    – Qua đây, xin mách nước : các CTy xe tải nhẹ, chuyên dịch vụ trọn gói “chuyên nhà”, nên đăng ký ‘đầu tư vào UK sau Brexit”, như vậy, các Premier minister sau Cameron sẽ không phải “bê vác” khổ sở như trong hình ! :mrgreen:

 20. haduonght says:

  CHUYỆN HẬU PCA của nhà cháu!

  “Đi làm về, ngồi cạnh là một em Tay Long trắng ơi là trắng. Chả hiểu có phải cả đêm qua em thao thức vì phán quyết của PCA hay không mà gật lên gật xuống. Thế rồi ngỡ như cố tình em ngả đầu vào vai mình thơm thơm đến lạ. Mình là mình tỉnh lắm, nghe lời vợ, vợ bảo người Trung Quốc có người này người kia chứ không phải ai cũng xấu. Thế nên, vì 4 tốt 16 vàng mình cứ để yên cho em ngủ không ngỡ đánh thức dậy.

  Giở điện thoại ra đọc, đến đoạn ngư dân lại bị bọn Tàu đánh đắm thuyền, mình giận điên ruột, quay sang cứ ngỡ lão Tập lợn đang dựa vào vai, này thì hoà bình thế giới, mình hếch tay hơi mạnh, em Tay Long giật mình tỉnh dậy ngó sang mình xin lỗi, cái miệng rõ là xinh, cái lưỡi lia qua lia lại.

  Mình định hỏi lưỡi em có to như lưỡi bò của nhà em không nhưng lại thôi, mình nói rồi, nghe lời vợ ra ngoài nên lịch sự, mình chỉ nhoẻn miệng cười nói “không có chi”.

  Nhưng đúng là Tay Long, em lại gật, lần này cả vai với tay quơ sang chỗ mình. Mình cựa quậy nhìn sang, thấy cổ áo em rộng quá mà tàu đang điều hoà, sợ em viêm họng định đưa tay kéo lại vì vợ vẫn dặn ra đường phải giúp đỡ mọi người. Đúng lúc đang định động thủ thì nhớ ra cái bọn cổ rộng này vẫn đang đầu độc bà con mình từ trên cạn, dưới nước tới miếng ăn cho vào miệng. Mình bức xúc quá đứng phắt dậy, Tay Long ngã dúi dụi xuống ghế mở mắt nhìn mình ngơ ngác.

  Mình lạnh lùng rảo bước không thèm ngoái lại. Sáng nay vợ mới khen mặt mình nếu không có sẹo thì ngời ngời đẹp trai. Mình nghĩ bụng, mặt sẹo nhưng có tự trọng đếch như Tay Long da trắng kia. Lại chột dạ tí về phải xin lỗi vợ vì hôm nay ra đường không làm bạn với thế giới. Mà thôi, chắc vợ cũng thông cảm, làm bạn thế quái nào với lũ lưỡi bò cổ rộng đó. Thế chứ, tổ cha chúng nó. Trời thì nóng mà lòng mình như có mưa giông.”

 21. CD@3n says:

  – tham khảo,để biêt “thái độ” của “Campuchia” với PCA :
  ——————————-

  “Tờ Khmer Times (Campuchia) đưa tin, hôm 12/7, Bộ trưởng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc Cảnh Huệ Xương đã tới gặp lãnh đạo Campuchia gồm Thủ tướng Hun Sen, Bộ trưởng nội vụ Sar Kheng, Cục trưởng Cục cảnh sát quốc gia Neth Savoeun và Tư lệnh cảnh sát vũ trang quốc gia Sao Sokha.
  Phát ngôn viên của Thủ tướng Campuchia Eang Sophalleth cho biết các quan chức hai nước đã thảo luận nhiều vấn đề, nhưng không bàn đến tình hình biển Đông.
  Trước đó, tại cuộc họp nội các hôm 8/7, ông Hun Sen tuyên bố: “Chúng ta, Campuchia, sẽ không ra bất kỳ thông cáo nào dưới bất kỳ hình thức nào về phán quyết của PCA đối với vụ kiện biển Đông”.
  “Thông cáo ( của bộ ngoại giao) có đoạn: “Quan điểm của Campuchia là Philippines muốn yêu cầu PCA dàn xếp tranh chấp giữa nước này với Trung Quốc, và quy trình này không liên quan tới tất cả thành viên của ASEAN.
  Do đó, Campuchia sẽ không tham gia bày tỏ bất kỳ lập trường chung nào về phán quyết của PCA.” Người phát ngôn Bộ ngoại giao Campuchia Chum Sounry nói hôm 10/7: “Đây lần đầu Bộ ngoại giao ra thông cáo chính thức để khẳng định lập trường của Campuchia về phán quyết của Tòa trọng tài, nhằm tránh mọi sự lý giải sai lầm.”
  (http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/campuchia-khong-ra-tuyen-bo-ve-phan-quyet-toa-pca-3313792/)
  ———————
  – củng nên nhắc lại, trước ngày 12/7, một đoàn 10 người “cao cấp ngoại dao + quốc phòng” xứ Campuchia đã được mời đi “thị sát” ngay trên tầu chở sân bay của US, đang hoạt động trong vùng biển đông, xem máy bay cất – hạ cánh và khui “sam-panh” nổ lốp bốp…ở cang tin của con tầu chứa tới 5000 linh thuộc đủ loại binh chủng kỹ thuật đang phục vụ 24/24 g trên con tầu .

 22. CD@3n says:

  – xin phép chủ blog, “xa chủ đề’ một tý tẹo :
  ————————————

  “Điều nguy hiểm hơn đó là sự biến tướng, là sự chệch hướng mà nói như các nhà lý luận, có nguy cơ rơi vào chủ nghĩa tư bản thân hữu (CNTB thân hữu).
  Thật ra CNTB thân hữu là CNTB lũng đoạn nhà nước. Về nguyên lý, đó là sự cấu kết chặt chẽ giữa những ông trùm kinh tế với các thành viên nắm quyền và kiểm soát quốc gia đó. Chúng câu kết để hòng chiếm đoạt tài nguyên của đất nước, tài sản của nhân dân. Các chính sách đều phục vụ chủ trương thâu tóm nguồn lực ấy.
  Vì thế nhà nước tư bản lũng đoạn ngày càng cồng kềnh, quan liêu, số lượng nhân viên tăng lên chưa từng thấy, đặc biệt là bộ máy hành pháp. Quyền lực ngày càng được chuyển từ lĩnh vực kinh tế, chính trị sang lĩnh vực hành chính. Các cơ quan công cụ như quân đội, cảnh sát, tình báo, nhà tù được tăng cường đến mức tối đa để phục vụ cho cái tập đoàn ấy.”
  (http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/311495/quoc-hoi-kiem-soat-duoc-quyen-luc-moi-hoan-thanh-nhiem-vu.html).
  —————————
  – lâu nay, chỉ nghe “uốn nắn” để khỏi “chệch hướng” là đừng để bọn thù địch “diễn tiến hòa bình”, bây giờ, lại thấy “chệch hướng” nữa ! 40 người dân cõng mọt suất lương trong “hệ thống” dây mơ, rễ má ! nợ công đến cổ rổi, “ra ngõ gập COCC”.. và còn nhiều thứ nữa, diễn ra quanh ta, hàng phút, hàng giờ…Liêu có khả năng “nắn lại” cho khỏi “chệch hướng” không đầy ?! hay là …chệch luôn, chệch miết…rồi “XHCN- xg ho ca nut” ! :mrgreen:

 23. CD@3n says:

  – mời xem, nhưng trước tiên, xin phép chủ blog cho hiện :

  Thật cay đắng khi phải thốt lên rằng: Người Việt chúng ta đang “đầu độc” nhau, đang “giết” nhau từng ngày, đang vì chút lợi lộc bản thân mà chà đạp cả lợi ích của cộng đồng, của dân tộc.
  Vụ Formosa xả thải diệt cả vùng biển miền Trung, cho đến vụ nước uống C2 nhiễm độc chì đầu độc hàng triệu người, rồi việc người làm du lịch Việt tiếp tay cho hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử nước nhà. Dư luận còn chưa nguôi thì lại lộ ra chuyện iám đốc Công ty Môi trường – Đô thị thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh bí mật cho Formosa chôn lấp chất thải công nghiệp trong trang trại.
  Trong những vụ việc khiến dư luận cay đắng và phẫn nộ này, không chỉ có các nhà đại tư bản quốc tế vì lợi nhuận bất chấp tất cả, mà còn có bàn tay của người Việt dẫn dắt, có đôi mắt của những người Việt cứ “nhắm mắt là ngơ”.
  Bách khoa toàn thư mở Wikipedia định nghĩa: “Việt gian” là một cụm từ miệt thị dùng để ám chỉ những người Việt Nam bị xem là phản quốc, làm tay sai cho ngoại bang, có những hành động đi ngược lại với quyền lợi dân tộc.
  Cụm từ này được sử dụng để chỉ những thành phần mà Việt Minh cho là ủng hộ Pháp từ năm 1945 trở về sau.
  Sau thời chiến thì khái niệm này tạm thời mờ nhạt đi vì đất nước không có chiến tranh, ngay hay gian trở thành tính cách của mỗi người (gọi là “người ngay”, “kẻ gian”) chứ không còn quy thành khái niệm mang tính chất miệt thị nữa.
  Tuy nhiên với những diễn biến gần đây thì có lẽ chúng ta lại phải “lôi” khái niệm này ra dùng thêm một lần nữa.
  Đầu tiên, xin nói đến vụ Formosa:
  – Ai đề nghị cấp phép, cho Formosa thuê đất lên tới 70 năm, trong khi khung quy định thuê đất thường chỉ 49 năm?
  – Ai nhắm mắt làm ngơ trước “hồ sơ đen” gây ô nhiễm môi trường khắp thế giới của Formosa khắp thế giới?
  – Ai để cho Formosa xây ống xả thải ngầm đổ thẳng ra biển mà không hề ngăn chặn, giám sát?
  Vụ Formosa xả thải hủy hoại môi trường, các cơ quan chức năng đang làm rõ vai trò, liên quan trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân. Để điểm mặt, chỉ tên lúc này là chưa thể nhưng đó chắc chắn là… người Việt Nam.
  Rồi vụ nước giải khát C2 nhiễm chì:
  – Ai là người biết nguyên liệu sản xuất, biết mẫu xét nghiệm nước nhiễm chì nhưng vẫn “mặt kệ” mà không hề cảnh báo tới người tiêu dùng?
  Xin thưa, đó là Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm, Bộ Y tế – một cơ quan chuyên về kiểm nghiệm và các cán bộ ở đó là người Việt Nam.
  – Ai là người biết hàng trăm ngàn chai nước C2 đang tràn lan ngoài thị trường, nhưng vẫn nhắm mắt “mặc kệ” mà không ra lệnh thu hồi triệt để. Thậm chí không ra cảnh báo rộng rãi, khiến cho Cơ quan Quản lý thị trường không thể vào cuộc, kiểm tra, thu hồi.
  Xin thưa, đó là thanh tra Bộ Y tế, các cán bộ ở đó là những người Việt Nam.
  ( ghi thêm : nguyên lieu SX là acid chanh, nhập từ Tầu, có hàm lương Pb cao hơn mức cho phép nhiêu lần).
  Vụ hướng dẫn viên du lịch lộng hành ở Việt Nam:
  – Ai là người để cho các hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc “lọt” vào Việt Nam và hàng nghề?
  Xin thưa đó là một số công ty du lịch ham lợi nhuận mà bán tour, bán suất hướng dẫn, chấp nhận cho các doàn khách Trung Quốc có hướng dẫn viên người Hoa.
  Đó là các khu du lịch vì lợi nhuận mà bỏ qua việc giám sát, nhắm mắt làm ngơ để cho hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động mà không dám thẳng tay cấm cửa, ngăn chặn.
  Các công ty du lịch đó, các khu du lịch đó là của người Việt.
  (ghi thêm : Phú Quốc- với “tầm nhìn’ xa tít mù khơn, liệu có trở thành nổi Singapor, vì đây cũng là đích ngắm và điêm đến của ‘du khách TQ” ?)
  Vụ đổ trộm chất thải của Formosa:
  – Ai là người biết rác thải công nghiệp Formosa nguy hại nhưng vẫn cho đổ hàng trăm tấn trong trang trại rồi bí mật chôn lấp?
  Xin thưa, đó là một người Việt Nam.
  Một giám đốc công ty môi trường, hiểu rất rõ thế nào là nguy hại của rác thải công nghiệp, nhất là từ một nhà máy thép có tiền sử “phá hoại môi trường” như Formosa. Một người chắc chắn biết rất rõ Formosa vừa gây ra thảm họa môi trường, khiến hàng triệu đồng bào của anh ta phải mất đi sinh kế, quê hương của anh ta tiêu điều. Nhưng anh ta vẫn nhắm mắt vì mấy đồng lợi nhuận của cá nhân.
  Những người như trên, những người Việt Nam vì chút quyền lợi bản thân mà làm ngơ, đạp lên cả lợi ích cộng đồng, lợi ích dân tộc thì gọi là gì? Có đáng với từ “Việt gian” như trước đây cha ông ta vẫn gọi? ( nguổn : PetroTimes 13-7-2016).
  ———————————
  – bon “Viet gian” này, còn có tiêu chuẩn “hơn CHÓ”, ăn “Tệ” hơn cả loài “Chó” đã được TBT Petrotimes đề câp đên trong bài viết nhân ngày …! 🙂

 24. CD@3n says:

  – phán quyết PCA đã gây ‘bão” phản ứng trên Weibo- mời xem 1 cmt :

  “Một cư dân mạng có nickname Sagittarius ngớ ngẩn ngộ nhận: “Phán quyết của Tòa Trọng tài chỉ có 3 kết luận, thứ nhất, biển Đông thuộc về Trung Quốc, thứ hai, Philippines thuộc về Trung Quốc và cuối cùng, cả biển Đông và Philippines đều thuộc về Trung Quốc”. (?!) :mrgreen:
  ————–
  Tờ Global times đã kêu gọi bạn đọc đăng cmt phản kháng PCA, và đã có khoảng 360 tr người tham gia..Bản chất đại Hán là bành trướng, từ xưa tới nay, không hề thay đổi. Nhưng cái đáng suy nghĩ, là tại Tâu ‘đ/c 4 +16- đồng chí hướng,-lý tường”, truyền thông công khai tuyền truyền láo toét và kích động tinh thần dân tộc, bành trướng, coi của VN là của Tầu khựa…thì tại VN, những gì đang diễn ra, khiến người ta lại phải nghĩ đến câu nói “hèn với giặc- Ác với Dân” đê mà ngao ngán trong căm uất ..!

 25. Dove says:

  Dove tui coi thường tất các tòa án quốc tế và dó là một câu chuyện rất dài, bắt đầu từ Nuremberg Trials – xử băng đảng Nazi của Hitler, International Military Tribunal for the Far East – xử phát xít Nhật, trãi qua Extraordinary Chambers in the Courts of Cambodia (ECCC), đến International Criminal Tribunal for the former Yugoslavia (ICTY) và bây giờ là PCA.

  Câu hỏi được đặt ra là tại sao? Đơn giản là Dove tui cho rằng tất cả các phiên tòa đã nêu đều múa theo sáo của Bilderberg Club và nhiệm vụ chính của nó là bịt mắt Nữ thần công lý và nhân loại để lờ lớ lơ tội đồ đích thực đó chính là Bilderberg Club.

  Câu chuyện sẽ rất dài và vượt ra ngoài giới hạn nhận thức của còm sĩ Hang Cua, bởi vậy Dove tui chỉ bàn đến PCA.

  Ai cũng biết rằng PCA chỉ là một trò hề nếu ko có một thế lực thi hành án đủ hiệu lực đứng sau nó và các biện pháp thi hành án đủ hiệu quả sẽ được thực thi. Chính vì vậy, Dove ko quan tâm mấy đến bản thân phiên tòa (nói trắng ra là ko chuyên nghiệp và ko có thẩm quyền) mà quan tâm đến hai vấn đề chưa rõ và ngay lập tức phát hiện ra bàn tay lông lá của Bilderberg Club. Đã kịp thời thông báo cho cộng đồng trong một còm trước đây tại entry COCC, đó là hội nghị Bilderberg 2016 đã quyết định vấn đề TQ như sau:

  “Trung Quốc bất chấp trật tự thế giới mới; tự tạo cho mình một trật tự riêng, lấn chiến cướp biển đảo của các nước láng giếng, bởi vậy BC hỗ trợ quyền tài phán của Tòa án Quốc tế The Hayes về vụ Trung Quốc chiếm biển đảo của Phillippines. Có tin tiết lộ rằng, Siêu quyền lực đã dự tính chia Trung Quốc ra thành ít nhất 5 quốc gia gồm Tây Tạng, Tân Cương, Nội Mông, Hong Kong – Thượng Hải và Trung Quốc (Bắc Kinh) và đưa người lãnh đạo của Siêu Quyền Lực nắm quyền lãnh đạo.”

  Như thế là đã rõ thế lực thi hành án là Siêu quyền lực (kinh khủng quá) và biện pháp là dựa vào tiền lệ Nam Tư. Thú vị nhất là đoạn “đưa người lãnh đạo của Siêu Quyền Lực nắm quyền lãnh đạo” đã làm lu mờ nguy cơ Thế giới chiến III trong tâm thức ngây thơ của cộng đồng còm sĩ, đặc biệt là các còm sĩ nữ mê văn hóa phương Tây.

  Quyết định của Bilderberg 2016, ko chệch ra ngoài mô thức chung của Siêu quyền lực mà các nhà nghiên cứu Nga đã vạch trần, đó là khoa học đã chứng minh rằng tài nguyên và môi trường của trái đất chỉ đủ lâu bền cho 1,5 tỷ người sống theo kiểu văn minh phương Tây bởi vậy mô thức hành động nhất quán của Siêu quyền lực là giảm dân số trái đất từ ~ 7 tỷ hiện nay xuống ít ra là 3 tỷ.

  PCA chắc chắn sẽ ko ra phán quyết nếu ko có sự nhất trí về trước đó về cai gọi là “Vấn đề Trung Quốc 2016” và cần được xem là một động thái hiện hữu hướng đến thực hiện mô thức Trái đất 1,5 tỷ người của Siêu quyền lực.

  Dove yêu đảo, đương nhiên rồi. Nhưng ko yêu mù quáng đến mức yêu luôn một thứ Holocaust mang màu sắc TQ còn kinh khủng hơn nhiều Holocaust mang màu sắc Đức.

  • phù sa says:

   chia china thành 5 liệu có chia việt nam thành ba kĩ như âm mưu của pháp trước kia không?

  • Cốt Thép says:

   KÍNH CỤ DOVE.

   Về Bilderberg Club, cụ DOVE viết khá rõ, chứng tỏ cụ tìm hiểu kỹ về Bilderberg Club.

   Tôi đồ rằng cụ DOVE là thành viên quan trọng của Shanghai Club. Chủ tịch của Shanghai Club là TẬP ĐẠ CA, phó chủ tịch là PU NHỊ CA, Tổng thư ký là KIM TAM CA….v…v…

   Shanghai Club không thực thi công lý qua tòa án mà thực thi công lý qua thực hành tôn ti trật tự ví dụ như nước lớn nói thì nước nhỏ phải nghe. qua các phương châm 5 CHỮ, 7 CHỮ, ….v…v….

   Shanghai Club đang lớn mạnh rất nhanh họ đã kết nạp thêm ngài HUN, ….

   Trong tương lai không xa Shanghai Club sẽ thay thế cho Bilderberg Club.

   Xin chúc mừng cụ DOVE, người VN đầu tiên có chân trong Shanghai Club

   • TKO says:

    @ Bác Cốt Thép:

    Dường như CC – Cute Club – xuất phát từ Hang Cua đang chứa chấp chú bồ câu bé nhỏ ạ.

    Với nỗ lực tha thiết đi ngược xu thế văn minh, chịu nhận đá xây lâu đài ảo, nhằm được kết nạp vào SH club (câu lạc bộ đua xe phân khối lớn) chú bồ câu “trong sáng dịu dàng” chắc rồi sẽ được thỏa nguyện làm … món cháo bồ câu hoặc bồ câu chiên giòn của đầu bếp … đầu gấu ạ. ô hô ai tai!
    🙂

    • Hiệu Minh says:

     Yêu TKO vì những comment này 😉

    • TKO says:

     Dạ, còn vì kem Merino nữa mà bác Cua!
     🙂

    • Cốt Thép says:

     Đồng ý với TKO là chú BỒ CÂU CỤ rất cute.

     Hang CUA có một nàng KIỀU

     OANH vàng thỏ thẻ, ba chiều thướt tha

     Còm men nghe thánh thót là.

     Tổng Cua cũng phải gật gà : RẰNG YÊU.

    • TKO says:

     Hang CUA có một nàng KIỀU
     Sáng chiều thỏ thẻ ra chiều ngoan ghê
     Nhưng thiệt nàng ấy gớm ghê
     Gầm lên sư tử phải “chê” là … thầy!
     🙂

     Thật đấy ạ.

    • TKO says:

     Hình ảnh chú chim nghiêng đầu thật đáng yêu quá.

     Cảm ơn bác Cốt Thép nhé.

    • Xôi Thịt says:

     Vậy mà hôm nọ lão Xanghứng nói chim nghiêng dễ mất điểm. Lão này thiếu thực tế quá 😀😁😆

   • Dove says:

    Chỉ được cái tung hỏa mù Shanghai club để thừa cơ làm cáy chui tụt vào cái hang để hở của bà Loretts Sanchez.

    Xin lỗi, thông tin về Bilderberg 2016 là Dove trích ra từ trang tin của hải ngoại. Bổ sung thêm thông tin của Nga cho đầy đủ, chả thèm nghiên cứu gì cho đến khi thấy lóe lên một tia hy vọng về cái gọi là cua trí.

    Cha đẻ của Wikileak Julian Assange từng thách thức Bilderberg: nếu ko làm chuyện gì mờ ám thì hãy cho phép truyền thông tham dự hội nghi.

    Khác với Bilderberg Shanghai Club là một tổ chức cởi mở với truyền thông.

    • HỒ THƠM1 says:

     Những cái còm như trên của lão Đốp có thể mua vui cho riêng lão được ít nhiều nhưng tui nghĩ nó sẽ làm vấy bẩn thương hiệu Hang Cua.
     Hơn nữa thấy cũng phí công lão Đốp dùi mài học hành mấy chục năm trời.
     Một lời khuyên chân thành tới lão Đốp, lão nên viết những còm hoặc entry dạng như “Làm giá đỗ”, “Lộc vừng”… hoặc viết về nuôi mèo nuôi chó gì đấy để thư giãn thì hay hơn. Được như thế tui xin hoan hô lão trước! 😯

    • TKO says:

     @ Sư huynh HT:

     Sư huynh HT không công bằng với cụ Dove rồi ạ.

    • Đất Sét says:

     Ồ, không đâu bác HT1. Hang Cua là chốn giang hồ mà đã giang hồ thì chấp nhận mọi chính tà, hắc bạch lẫn dở dở ương ương. Nhưng bởi vì vũ khí của Hang Cua khá văn minh, cái bàn phím, nên xin không chửi bới, tục tĩu hay làm ô nhiễm là được rồi.

     Ai ngược chính kiến với cụ Dove, khi đọc còm cụ ấy vẫn không chau mày là hơn 12 thành công lực 🙂

   • Nguoi Viet says:

    @Bác Cốt Thép:
    Với những tuyên bố bất hủ như sau thì ông Dove còn lợi hại hơn ông Hun, xứng đáng được đứng vào hàng lãnh đạo của Shanghai club ấy chứ:
    – Công hàm PVĐ phải được dùng để đàm phán về biển đảo với TQ;
    – Giàn khoan Hải Dương hoạt động trong vùng chồng lấn (trong khi VN chính thức lên án TQ xâm phạm lãnh hải VN);
    – Đòi hỏi về chủ quyền ở BĐ của TQ cũng có lý vì Tuyên bố Cairo công nhận HS và TS thuộc TQ (hoàn toàn sai; cũng vì vụ này mà ông Dove bị TC cấm cửa);
    – Tòa PCA không chuyên nghiệp và không có thẩm quyền (nghe giông giống giọng Tạp Cặn Bình);

    (chỉ nói ý chứ không nhớ chính xác câu chữ)

    • Dove says:

     Hóa ra lý luận của Dove được Người Việt nhớ kỹ và trích dẫn tương đối què quặt tách rời khỏi context để xuyên tạc, tuy nhiên:

     Dù ai nói ngã nói nghiêng,
     Đâu vờ vẫn vững như kiềng 3 chân.

    • Nguoi Viet says:

     “Trích dẫn tương đối què quặt tách rời khỏi context để xuyên tạc”?

     Việc còm sĩ Dove “chuyên múa theo sáo” của Tập với Putin thì đã quá rõ, đến mức bị TC cấm cửa vì tội bênh vực làm lợi cho Tàu. Cùng một ý nếu chỉ nói ra 1 lần thì còn có thể cho là diễn đạt kém, nhưng nếu được nhắc đi nhắc lại hàng chục lần tại các chủ đề khác nhau thì đó là chính kiến.

     Hơn nữa ông Dove chuyên thích nói dài dòng, nói nhăng cuội bất chấp đúng sai. Lấy ngay ví dụ ở trên cho Dove xem lại nè (lần này trích dài để không “què quặt” nhé):

     “Dove tui coi thường tất các tòa án quốc tế và dó là một câu chuyện rất dài, bắt đầu từ Nuremberg Trials – xử băng đảng Nazi của Hitler, International Military Tribunal for the Far East – xử phát xít Nhật, trãi qua Extraordinary Chambers in the Courts of Cambodia (ECCC), đến International Criminal Tribunal for the former Yugoslavia (ICTY) và bây giờ là PCA.

     Câu hỏi được đặt ra là tại sao? Đơn giản là Dove tui cho rằng tất cả các phiên tòa đã nêu đều múa theo sáo của Bilderberg Club và nhiệm vụ chính của nó là bịt mắt Nữ thần công lý và nhân loại để lờ lớ lơ tội đồ đích thực đó chính là Bilderberg Club”.

     Bilderberg Club thành lập năm 1954 trong khi các trials xử phát xít Đức và Nhật diễn ra năm 1945-46 mà ông bảo là múa theo sáo của Bilderberg Club. Có phải là nói lấy được không?

    • Dove says:

     Ông Người Việt này lú Ả Rập thật rồi.

     Đến việc Bilderberg Club chỉ là một thứ Showbiz mới (sau 1954) của Siêu quyền lực Illuminati đã có từ cả ngàn năm nay mà cũng ko biết thì càng bàn luận càng lòi ra IQ ko tương xứng với năng lực ngụy biện khá cao. Dove cũng đã viết rõ ko muốn giải thích tỷ mẩn chỉ vì quá dài.

     Đọc phán xét của PCA rồi nhé, lại biết cả vấn đề Trung Quốc 2016 đã vỡ nhẽ ra chưa chỉ có 2 lựa chon: 1) Chiến tranh do Siêu quyền lực kích động – hàng tỷ người toi; 2) Giải pháp Phạm Văn Đồng có bổ sung: tôn trọng hiện trạng đảo nổi với lãnh hải 12 hải lý và cấu trúc nhân tạo ko có lãnh hải. Trong đó lưa chọn Phạm Văn Đồng là lựa chọn tương lai.

     Dove ko hề ưa nền văn minh NATO chứ chưa đến nỗi phải bám vào ông Tập và ông Putin theo cái kiểu như “bầy chó đê hèn” của NATO, sau Mùa xuân Ả Rập, Euro maidan và khủng hoảng tỵ nạn, thế mà vẫn ko dám rời cái hang hôi hám của bà Loretta Sanchez dù chỉ là một gang tay.

  • “Câu chuyện sẽ rất dài và vượt ra ngoài giới hạn nhận thức của còm sĩ Hang Cua, bởi vậy Dove tui chỉ bàn đến PCA.”, thôi cháu lạy các vị đại sỹ ở Viện KH.. VN.
   Câu chuyện sẽ rất dài và vượt ra ngoài giới hạn nhận thức của còm sĩ Hang Cua thì đưa lên đây làm giề??

  • HD says:

   “Quyết định của Bilderberg 2016, ko chệch ra ngoài mô thức chung của Siêu quyền lực mà các nhà nghiên cứu Nga đã vạch trần…” : Cái này thể hiện những lập luận theo kiểu nói lấy được, đầy định kiến và thuyết âm mưu của cụ Dove từ đâu mà có!

  • VA says:


   BC bị cáo buộc hướng tới 1 chính phủ thế giới nhưng lại thiếu tính minh bạch thông tin. Chắc cũng giống như tổ chức của bác Lê Đức Thọ thời trước thôi cụ Dove ạ 😀
   Denis Healey, a Bilderberg group founder and a steering committee member for 30 years, said: “To say we were striving for a one-world government is exaggerated, but not wholly unfair. Those of us in Bilderberg felt we couldn’t go on forever fighting one another for nothing and killing people and rendering millions homeless. So we felt that a single community throughout the world would be a good thing”
   Phương Tây không thể có 1 nền văn minh “ăn mảnh” yên ổn được, như 1 ốc đảo giữa sa mạc các nước đói nghèo lạc hậu và thù địch. Nó sẽ chết yểu bởi khủng bố, ô nhiễm môi trường và chiến tranh.
   Ý tưởng về 1 chính phủ toàn cầu, nền văn minh toàn cầu quá hay và lý tưởng hao hao như … CNCS. Đáng tiếc là nó được khởi xướng từ 1 club giống như tổ chức maphia, hoàn toàn bí mật và ko minh bạch thông tin.

   • TKO says:

    @ Bác Vĩnh An:

    TKO biết đến khái niệm Hội Illuminati là nhờ được khai sáng bởi nhóc cháu cưng – hè này vào lớp 6.
    🙂

    Hội Illuminati ngày nay.

    Nhiều tác giả như Mark Dice,[6] David Icke, Ryan Burke, Jüri Lina và Morgan Gricar, cho rằng hội Illuminati sau khi giải thể vẫn ngấm ngầm tồn tại và tiếp tục hoạt động bí mật cho đến ngày nay.

    Thuyết âm mưu cho rằng những biến cố xảy ra trên thế giới – từ kinh tế, tôn giáo đến chính trị, quân sự – là do những tổ chức có thế lực kín đáo nằm sau các chính phủ gây ra theo kế hoạch bí mật.

    Họ còn cho rằng Winston Churchill, và gia đình tổng thống Bush, Barack Obama, gia đình Rothschild, David Rockefeller và Zbigniew Brzezinski hoạt động cho những kế hoạch có tổ chức bí mật này.

    Ngoài những tổ chức bí mật này còn có một số tổ chức công khai tự nhận là “hậu duệ” của nhóm Illuminati Bayern gốc và đặt cho mình những cái tên có chứa cụm từ “The Illuminati Order.

    Nguồn: Wikipedia.

    • VA says:

     Sợ gì TkO, mình cũng lập hội kín mà 😀 còn bá đạo hơn chúng nó ấy chứ

    • TKO says:

     Đúng đúng ạ!
     🙂

     P/s: Hôm nay bác VA được bác Cua mở đường, nên triển lãm tranh nghệ thuật – nghẹo cổ quá chừng chừng nghe!
     🙂

  • chinook says:

   Bộ Cụ Dove tính bỏ hệ thống tư pháp của bon đế quốc , thực dân bóc lột để lập tòa án nhân dân hay sao?

 26. Văn Mùi says:

  Xin chào các bác HC,

  Rất vui mừng được gặp lại các bác sau mấy ngày nghỉ ngơi lấy lại sức “hậu Euro”. Nhân “Hội thảo” về phán quyết của Toà PCA đối với vụ kiện của các bạn Phi với Trung quốc trong tranh chấp về cách diễn đạt và vận dụng UNCLO.

  Trong thế giới văn minh mà nước mình đang hướng tới và đang cố gắng hoà nhập, thì chuyện nước nọ kiện nước kia về những tranh chấp phát sinh giữa hai nước là chuyện rất bình thường và đúng mức. Cũng không phân biệt nước nhỏ, nước lớn như có người từng “mặc cảm”.

  Đây là một “quyền lợi ưu việt” mà thế giới văn minh ban tặng cho tất cả các nước, cho tất cả mọi người trên thế gian này.

  Nội dung phán quyết của Toà PCA đã được đăng công khai, chúng ta đều đã được đọc. Xin miễn nhắc lại. Các chuyên gia đã phân tích tương đối đầy đủ và khách quan. Với thời gian, chúng ta sẽ càng “ngấm” sâu thêm.

  Vài ấn tượng ban đầu của nhà cháu:

  Chân lý hiển nhiên và rõ ràng, khúc triết như thế…tại sao phải chờ đến Phán quyết của Toà mới phát lộ ? Trước đó, chỉ thấy nó rối tung, rối mù lên, “sư nói sư phải, vãi nói vãi hay”. Mà Phán quyết của Toà cũng chỉ căn cứ vào Luật lệ đã được hơn 100 nước thông qua, trong đó có cả nguyên đơn (Phi) và bị đơn (Trung). Những Luật lệ đó được thông qua hơn 100 năm nay. Ở đây, chắc chắn Chính trị thế giới có vấn đề ! Và các nhà lãnh đạo chính trị của các quốc gia liên quan phải chịu trách nhiệm về chuyện này. Phải chăng, vì quyền lợi quốc gia hẹp hòi, chỉ biết mình sống, không để cho người khác cùng sống với ?!

  Trung quốc là quốc gia bị kiện. Phán quyết của Toà, bước đầu là có lợi cho Phi ( bên nguyên) và các nước khác có đòi hỏi chủ quyền chồng lấn ở biển Đông. Sao lại đến nông nỗi này, hả các bạn Trung hoa thân mến ? Các đòi hỏi chủ quyền của các bạn bị Toà bác thẳng thừng, cho nó là không có căn cứ ! “Ma dẫn lối, quỷ đưa đường” thế nào mà các bạn lại lâm vào tình trạng không mấy dễ chịu như thế này ? Thế hoá ra, các bạn cho nhân viên công vụ thực thi các hành động “vô lối” ở biển Đông thời gian qua là làm bậy à ? “Nước lớn” ai lại thế, chả “gương mẫu” tí nào cả…

  Chưa đợi đến Phán quyết của Toà, mình cũng đã thấy các bạn cư xử không biết người, biết mình tí nào cả ! Việc các bạn đã cố gắng hết mình để có được thành quả như ngày nay, đưa Trung quốc bước lên Vũ đài thế giới, “sánh vai các cường quốc năm châu”, rửa “nỗi nhục trăm năm”, theo mình, đó là điều tốt, nhưng không phải là đương nhiên, nhi nhiên đâu. Chớ lầm lẫn.
  Chính Mỹ và thế giới Phương Tây đã nhất trí “chơi con bài Trung quốc” để nhằm mục đích hạ gục Liên xô và khối XHCN Đông Âu đó! Qua đó, họ còn “khai thác thị trường một tỷ người Trung quốc” của các bạn đó. Các bạn lợi một, họ lợi hai đấy. Họ đã khai thác cực kỳ hiệu quả cái tính cách “gàn gàn, dở dở”, “phong kiến cuối mùa” của các bạn. Bây giờ các bạn “giầu”(sổi) rồi, các bạn tính “ăn thua đủ” với ai đây? Với Mỹ ư ? Xin chớ quên, không có Mỹ nâng đỡ ngầm, các bạn không có hình ảnh như ngày hôm nay đâu. Bọn mình có một chị rất ” thông minh, sắc sảo”, chỉ cần chị ấy hỏi bạn một câu, nhẹ nhàng thôi, đại loại như : Bạn đòi chia đôi thiên hạ với Mỹ…nhằm mục đích gì? Mục đích ấy có phải …”lợi ích sống còn” của bạn không? Bạn coi thiên hạ, ngoài bạn và Mỹ ra, còn lại tất cả là…đất à?…Bạn sẽ “ngọng” đấy.

  Thế giới bây giờ rất “mở”. Không khép kín như hồi “Chiến tranh thuốc phiện” nữa, để đến nỗi Trung quốc phải mang “nỗi nhục quốc sỉ”. Và hình như, cho đến tận bây giờ, có vẻ Trung quốc chưa “tiêu hoá” xong nỗi nhục ấy. Và chính vì chưa tự giải phóng mình ra khỏi cái tư tưởng “hậu phong kiến” này, Trung quốc đang tự làm khó mình trong việc hoà nhập với phần còn lại của thế giới.

  Phán quyết của Toà PCA về cái gọi là “đường lưỡi bò” (hay còn gọi là “đường 9 đoạn”) có tính chung thẩm (bắt buộc). Trung quốc có thể không đồng ý, thậm chí chống lại. Về mặt pháp lý đã rõ ràng, cục diện tranh chấp ở biển Đông sẽ còn khó khăn, phức tạp, lâu dài…nhưng chắc chắn không thể quay trở lại những lập luận “chẳng giống ai”, dẫn đến những hành động “vô lối” như trước được nữa.

  Mọi người, kể cả Trung quốc, cần cùng suy nghĩ và nhìn về tương lai với quan điểm nhân văn tiến bộ. Không gì là không thể. Chỉ có điều, người ta có muốn làm hay không.

  Đây là thời điểm của những quyết định chính trị có trách nhiệm và không thiển cận. Dù thế nào, “trái đất vẫn quay”, ” cuộc sống vẫn tiến lên”. Chấp nhận phán quyết của Toà là thể hiện thái độ “văn minh, thức thời”.

  Lịch sử thế giới loài người từ khởi thuỷ cho tới nay luôn là lịch sử của tranh chấp quyền lợi, nhưng nó vẫn vận động theo hướng ngày càng văn minh, tiến bộ hơn. Rất tiếc là cái giá phải trả cho điều này luôn luôn đắt, thậm chí rất đắt

  Là một nước không lớn và chưa giầu trên thế giới. Nhưng điều đó không cản trở chúng ta suy tư về vận mệnh dân tộc, tương lai của đất nước. Phán quyết của Toà trọng tài mang lại cho chúng ta những cảm xúc tích cực. Nó củng cố niềm tin của chúng ta là: công lý là dành cho tất cả. Không khó khăn nào là không thể vượt qua, chỉ cần ta dám nghĩ, dám làm. Đừng tự ti cho là ai đó quá to, còn mình thì quá nhỏ.

  Có lẽ, ở trên đời này, “khôn cũng chết, mà dại cũng chết, chỉ có biết là sống”.

  Xin cảm ơn các bác chiếu cố đọc và cho lời dạy bảo những suy nghĩ “chưa tới” của nhà cháu.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Mùi từ bóng đá chuyển sang bóng biển…Đông, kinh thật 🙂

  • Cốt Thép says:

   BÓNG ĐÁ CỤ CŨNG RẤT SIÊU

   BÓNG CHUYỀN BÃI BIỂN NHIỀU ĐIỀU CÒN HƠN

   NHẨY CAO, ĐẬP NHÚ, BÓNG CHỜN

   VỜN BAY GÓC CUỐI. HOAN HÔ VĂN MÙI.

   • Văn Mùi says:

    Xin cảm ơn bác CT ưu ái khen tặng. Trong kỹ-chiến thuật bóng chuyền, còn có một “miếng” này cũng hiểm: Đó là, khi đối phương nhẩy lên chắn bóng (như Boateng của Đức), bên tấn công-đập bóng cũng bố trí một “con mồi đập nhử” cùng nhẩy lên, nhưng kèm theo đó có nhiệm vụ “búng chim” cầu thủ trước mặt. Hiệu quả của hành động này là làm đối phương giật mình vì bất ngờ, tạo khe hở để bóng vọt qua, nhưng không quá mạnh, để lại “dấu vết” gì, gây “phiền toái, khiếu nại”.
    Hoá ra, không chỉ trong thể thao, lao động…mà ở bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống, quy tắc này luôn đúng: Lớn (khoẻ) thì dùng sức, bé (yếu) thì phải dùng Mưu ! Ngẫm lại, cuộc sống dạy ta rất nhiều điều “bổ ích và lý thú”. Vấn đề còn lại là ta có chịu khó quan sát và học hỏi không? Nếu không thì…www.bótay.com !

  • NTD says:

   Phi phải nhờ đến PCA. VN chỉ cần một chị “thông minh sắc sảo” hỏi nhẹ nhàng một phát là bạn Xí Dinh Binh sẽ “ngọng” đấy. Tuyệt cú mèo! Chúng ta chưa đưa chị ấy ra vũ đài thôi. Chắc đó là vũ khí dự trữ chiến lược rất bí mật hoặc là chị ấy còn nể… vợ mày (never mind!) đấy, bạn Xí Dinh Binh ạ.
   Ôi cụ Mùi, phát kiến tuyệt vời!

 27. VVX says:

  Đơn giản hóa sự việc cho dễ hiểu là phán quyết của tòa trong tài lần này có giá trị tạo chính danh cho các bước kế tiếp cho thế giới nói chung chống lại một nước Tàu càn rỡ. Mọi lý lẽ đối với nước Tàu, dân Tàu lúc này là vô ích. Con át chủ bài nằm trong tay người Mỹ, đó là lực lượng hải quân hùng hậu, cộng thêm với chính danh và hậu thuẫn của thế giới cũng như các nước trong khu vực. Vậy đã đủ sức trấn áp sự càn rỡ của một tộc hán có máu bành trướng xuyên suốt lịch sử?

  Sơ qua về con át chủ bài trong cuộc chơi của Mỹ. Công ty tôi mới nhận được thư cảm ơn của đại công ty Raytheon, về sự đóng góp với họ hoàn thiện hệ thống radar AMDR, và đã giao cho bộ quốc phòng. AMDR là nhu cầu cấp bách trang bị cho hải quân Mỹ trong tình trạng căng thẳng ngày càng gia tăng tại đông thái bình dương. Tên lửa thì gần như quốc gia nào cũng có, nhưng nhanh nhạy, và hướng tên lửa đi trúng mục tiêu lại do hệ thống rada đảm nhiệm. Nhất là những mục tiêu di động và bay cực nhanh như tên lửa của đôi phương. Sắp tới tương lai gần, Mỹ sẽ đưa vào hoạt động hệ thống tàu chiến, tàu ngầm tự hành không có người bên trong. Nó được trang bị hệ thống self defense & offense rất cao, it lệ thuộc vào sự điều khiển từ đài chỉ huy nằm trên hàng không mẫu hạm chính.

  Cụ nào muốn hiểu thêm về AMDR (air missile defense radar) xin vào link sau.
  http://www.raytheon.com/capabilities/products/amdr/

  Ngay từ khi mới nhâm chức, Obama lênh cho ngành quốc phòng phải theo tiêu chí phát triển vũ khí theo hướng giảm thiểu tối đa thương vong nhân sự. Sản phẩm đầu tiên ra đời là những chiếc Drone (không nguời lái) săn tìm tiêu diệt các thủ lãnh khủng bố trong các sa mạc mênh mông hay những vùng núi hiểm trở. Nó được điều khiển bởi những “phi công mặt đất” ngồi ở tận nước Ý, Pháp để tiêu diệt mục tiêu ở trung đông cách xa hàng ngàn cây số. Cứ như chuyện trong phim khoa học viễn tưởng.

  Cho nên chuyện đối đầu chiến tranh Mỹ Tàu là chuyện của những đứa trẻ trâu bàn chuyện chính trị. Chỉ còn một chiêu thức duy nhất cho Tàu là theo đuổi chính sách bựa giống như bắc hàn mà thôi. Kể từ comment này tôi sẽ gọi họ là nước Tàu, dân Tàu, chứ không thể là TQ. Nội cái tên nước TQ đã nói lên tâm thức ngạo mạn của một đế quốc. Họ đã tự cho rằng họ là trung tâm của thế giới, nếu ta vô tình quen miệng mà gọi họ là TQ, thì vô tình tự mình thần phục họ rồi.

  • Văn Mùi says:

   Xin lỗi bác VVX, cái tên Trung quốc là do người Trung hoa ngày xưa tự đặt ra để chỉ vùng Hoa Hạ mà thôi. Vùng đất ấy quả thật là “Trung tâm” của Trung quốc bây giờ. Cũng hồi ấy, cái nước gọi là “ở giữa” ấy cũng nhỏ thôi. Chả ai trên thế giới này công nhận nó là “trung tâm” của thế giới cả, cả về chính trị, kinh tế lẫn văn hoá. Người Trung quốc có trách nhiệm và tự trọng cũng biết như vậy. Nhưng lỗi không phải ở “người phiên dịch”. Chỉ có ai thấy “oai oai” thì cứ việc dùng. Vài chục năm gần đây, “cơn sốt Trung quốc” bùng phát trên thế giới, có thể có người có ý tán tụng, tâng bốc quá lời một chút (ai đánh thuế?) như hồi nào ” cơn sốt” về sự thần kỳ kinh tế Nhật bản vậy. Các “cơn sốt” này cũng có tính chu kỳ. “Không ai giầu ba họ, chẳng ai khó ba đời”. Biết đâu, sau “cơn sốt ” TQ, lại đến ” cơn sốt” VN thì sao? ” Giấc mơ Hoa kỳ” ồn ào những năm 60 ở châu Âu, giờ chuyển sang các nước ngoài châu Âu rồi.
   Không khéo “Trung hoa mộng” là “biến thái” của “American Dream” chăng? Kính bác.

   • VVX says:

    Văn Mùi nói phải, củ cải cũng phải nghe, nhưng là củ cải thôi nhé, Mấy anh Tàu dù nói phải mấy thì họ cũng không nghe đâu. Tôi có nhiều kinh nghiệm giao tiếp với Tàu đại lục, với họ thì phải được cái gì thì họ mới công nhận đó là lẽ phải.

    Tính cách của Tàu đại lục là kém liêm sỉ, nhưng lại ham “mặt mũi”. Cái kiểu “mặt mũi” tao là bố mày đấy nhá, nhưng lại thương đội hạ đạp. Thỉnh thoảng tôi có việc của công ty phải gửi qua chi nhánh bên Thượng Hải. Giao tiếp với tôi toàn Kỹ sư cả mà chúng nó đội tôi như đội bố chúng nó. Giao việc xong luôn là câu hỏi “cái này có cần gấp không, thưa ông?” rồi cười cầu tài. Mình muốn cho chúng nó kiếm tiền thêm nên thường hay nói cần gấp, và cho phép làm thêm giờ để kiếm thêm. Từ ngày Tàu nó láo lếu ở BĐ, tôi ghét mặt nên thường nói cần gấp nhưng không chấp nhận làm thêm giờ. Chúng nó tưởng tôi vòi vĩnh nên gạ “ông thich gì ở China tôi sẽ gửi cho ông”. Bố khỉ, vậy mà chúng nó đòi chia hai thế giới với Mỹ.

    Mới hôm qua hỏi một thằng bên đó: “có phải người ta đặt cả nước mày trong tình trạng chiến tranh hả, chuẩn bị đánh nhau với ai?” Mình cứ nghĩ nó sẽ nói: “Đánh Phi”, nhưng nó nói: “đánh Mỹ”. Muốn bật ra câu chửi thề, hỏi lại: “Chúng mày điên hả ?” Nó nói: Thưa ông, sự thật là thế, tôi không nói dối, họ bảo đất nước đang bị Mỹ xâm lược”, tôi hỏi: “Mỹ xâm lược China hồi nào? Nó nói: “Mỹ đưa tàu chiến vào biển hoa nam của China là đang xâm lược, hấu hết mọi người đều sẵn sàng đánh Mỹ”. Nghe xong chỉ muốn đan mạch. Văn Mùi khéo nói thì nói sao cho chúng nó nghe nhé 😆 .

 28. cheoleo says:

  ( Mr. Pro Nga và Tầu )Phục bác Sen quá ,vị ấy đã một chân trong mồ rồi mà vẫn vô minh ,nguồn gốc mọi tội lỗi và tà kiến

 29. TM says:

  Thấy anh Lãng có nhận xét hay về phán quyết của PCA. Vấn đề không phải là đòi lại các đảo đã bị chiếm đóng hay tân tạo, mà vô hiệu hóa đặc quyền kinh tế chung quanh các đảo này. Từ đó thì của chung cùng hưởng.

  “Tuy nhiên, chính phán quyết thứ hai về các đảo và bãi đá tại Trường Sa mới là phần bổ sung quan trọng nhất để giải quyết các tranh chấp trong phiên toà lịch sử này: PCA tuyên bố xét cả về hoàn cảnh lịch sử lẫn điều kiện tự nhiên, các đảo và đá tại Trường Sa đều thiếu vắng sự hiện diện thường xuyên, liên tục của đời sống kinh tế dân sự thông thường. Việc hiện diện của các lực lượng công vụ của các quốc gia tranh chấp trên các hòn đảo tại đây không phải là căn cứ và không tạo cơ sở cho sự hiện diện kinh tế đơn thuần. Do đó, các đảo này không tạo ra yêu sách về lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế. Đây là một nội dung hết sức quan trọng của phán quyết. Nó tạo cơ sở cho việc đàm phán chồng lấn vùng đặc quyền kinh tế của tất cả các quốc gia đang có tranh chấp ở Trường Sa. Quyền chiếm hữu các đảo và đá của mỗi nước có thể tiếp tục duy trì, nhưng quyền về vùng đặc quyền kinh tế thì không còn phụ thuộc vào chúng nữa. Đây là lối thoát cho tất cả các nước trong hoà bình.”

  • krok says:

   Chính xác, một ngày lành với Việt Nam!

  • Mít says:

   tưởng ai hóa ra Lãng bò. Đúng miếng mấy cụ hang Cua nhá =))

  • Hiệu Minh says:

   Đọc cụ Lãng Anh vài bài, tự nhiên thấy mình muốn xóa mẹ cái hang Cua này đi. Chỉ cần vài cụ Lãng là đủ.

   • Mười Tạ says:

    Quả là mt đã đọc, thấy ko có ý gì mới, ngoài những câu từ dễ nghe.

    Cá nhân mt, HC là nhất, là nơi tốn thời gian nhất và trèo tường mệt nhất. 🙂

   • Mike says:

    bài cụ Lãng hay. Thích nhất là ý “lối thoát cho các nước trong hoà bình”. Khi TQ cẫn xuống thang, các báo của nó sẽ dựa vào những phán quyết thế này để vớt vát sĩ diện. Nó có thể rêu rao với thế giới và trong nước là nó cũng biết tôn trọng luật lệ, cũng biết đối xữ văn minh. Kiểu như ta khi cần thì cũng biết nói “đánh người chạy đi không đánh người chạy lại” vậy đó.

    Mặt khác, đồng ý với bác MT, cụ Cua quá lời. Cần nghiêm khắc tự kiểm điểm.

    Hang Cua còn có cụ Dove
    Ăn cơm, uống nước, nhổ râu, nhả còm
    Bác Hồ Thơm 1 om sòm
    Đốp ơi, Đốp hỡi, ăn đòn nha cưng

    Văn cụ Cua, ngoài ý tứ khúc chiết, còn biết dí dỏm. Thời nay, văn thiếu tính khôi hài là giảm giá trị. Bài cụ Cua khi hay khi dỡ (hay nhiều hơn dỡ), nhưng quan trọng không kém là các cuộc tranh luận sau đó.

    HC là diễn đàn của nhiều bậc thức giả: kiến thức rộng, suy nghĩ sâu, lập luận hay và vững, diễn đạt lưu loát. Riêng tôi, rất khoái đọc những còm vui. Mà nói về vui thì chắc phải chấm giải nhất cho 2 cụ HT1 và TC Bình.

   • Văn Mùi says:

    Chậc…, chậc…! Bác HM hôm nay “lóng tính” quá ! Chắc bác đang “bức xúc” chuyện gì “ngoài chuyên môn” chăng? Hay là bác gái “cấm vận” vì tội “vui anh vui em” kỳ Euro vừa rồi mà “bỏ bê nhiệm vụ thiêng liêng và cao quý” của đấng mày râu?
    Dù sao, nhà cháu có lời can bác, đừng lấp Hang để nhà cháu và bạn bè của bác “bơ vơ như cua không hang”, tội lắm bác ơi…Mong “Đại Ca” hồi tâm !

 30. CD@3n says:

  – mời các bạn xem đoạn này, để thấy phản ứng của chính quyền Taiwan của bà Thái Anh Văn :
  ————————————-

  “Taiwan s’estime indirectement lésé par le jugement”
  “Quel sera l’effet de l’arrêt de la CPA dans la zone Asie-Pacifique ? La décision des juges pourrait faire des vagues. Taiwan, qui a entrepris des grands travaux sur une des îles de la zone et considère avoir des droits sur les ressources marines alentour, est pour une fois d’accord avec Pékin. Taipei a déjà annoncé rejeter elle aussi les conclusions des juges de La Haye qui considérent qu’aucune île de la mer de Chine méridionale n’ouvre de droit à une zone économique exclusive, et réclame des négociations multilatérales. Par ailleurs, les autres Etats qui ont maille à partir avec Pékin (Vietnam, Taiwan, Malaisie, Brunei) pourraient être tentés d’imiter les Philippines et se lancer dans des actions en justice. Une surenchère judiciaire après l’escalade sécuritaire. ”
  (http://www.liberation.fr/planete/2016/07/12/mer-de-chine-pekin-a-viole-les-droits-souverains-des-philippines_1465682).
  ————————
  – chuyên ngữ tóm tắt : Đài Loan ( ĐL) gián tiếp bị tổn thương vì phán quyết CPA. ĐL cùng với Bắc Kinh, đã tuyên bố không công nhận phán quyết của tòa La Haye. Là một bên đã tốn nhiêu công xây dung tôn tạo 1 trong đảo ở khu vực này ( chú thích : Ba Bình), ĐL coi như có quyền đối với các tài nguyên biển xung quanh. ĐL tuyên bố cần hiêp thương đa phương với các bên lien quan. Những bên có tranh chấp với Bắc kinh ( VN, ĐL, Mã lai, Brunei) có thê theo gương người Phi, tung ra những hành động pháp lý sau khi có leo thang về an ninh.
  ———————-
  – Trên mạng, tác giả Mai thanh Hải có bài nói về việc Tầu cộng sẽ “tấn công chiếm đảo Ba Bình” của ĐL sau CPA ( một tên- nhằm nhiểu đích – đẩy Mỹ vào thệ kẹt..), với phản ứng như thế này, liêu dự đoán của Mr. MTHai có còn đúng ? 🙂 :mrgreen:

  • CD@3n says:

   – mời xem thêm, tham khảo, vể lời tuyên bố của bà Thái Anh Văn, trên chiên hạm ĐL xuất phát tuần tra đảo Ba-Bình sau khi có phán quyết CPA :
   —————
   “Hôm nay, chiến hạm Địch Hóa chuẩn bị xuất phát, thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở Biển Đông. Nhiệm vụ lần này có ý nghĩa khác hẳn các lần triển khai trước. Vì từ hôm nay, cục diện Biển Đông đã có những biến động mới.
   Phán quyết của vụ kiện trọng tài Biển Đông, đặc biệt là nhận định về đảo Ba Bình, đã làm tổn hại nghiêm trọng quyền lợi của Đài Loan với các đảo ở Biển Đông và các vùng biển phụ cận.
   Con tàu này sẽ đại diện cho Trung Hoa Dân Quốc. Quân phục trên người các bạn đại diện cho sự ủy thác của người dân Đài Loan.
   Lần xuất hàn này để thực hiện nhiệm vụ, chủ yếu là nhằm thể hiện quyết tâm của người dân Đài Loan bảo vệ lợi ích quốc gia của mình.
   Chúng ta lâu nay vẫn chủ trương, vấn đề Biển Đông cần được giải quyết thông qua đàm phán hòa bình, đa phương. Chúng ta cũng cam kết trên cơ sở hiệp thương bình đẳng, cùng các nước khác có liên quan bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông.”
   —————————
   – tuy không phải là “nhân vật chính” trong cuộc tranh chấp, bởi ĐL nếu “rời khỏi” ô của Mỹ, sẽ “chìm ngỉm” ngay…Nhưng TH dân quốc, hay TH cộng sản,đều “không có gien” bành trướng ( lời họ Tập), chủ trường đàm phán “đa phương” đã bị họ Tập cự tuyệt..cục diện phức tạp khó lường, với VN, thì coi nhu Hoàng Sa “tạm bị lãng quên” (?), mặc dù mới đây, thủ đô “hà-lội” không vội được đâu, vừa QĐ đặt tên cho 2 đường phố mang tên TS và HS bằng biển “tôn- sơn Xanh- chữ Trắng” ..! :mrgreen:

 31. CD@3n says:

  – xin mời xem, nghệ sĩ Thành Lộc lên tiêng trên Fb của mình :

  “Hồi còn làm Ban Giám Khảo của Vn’s Got Stalent đến mùa thứ 2 thì có một bạn hâm mộ tại Hà Nội đã lấy chân dung tôi, Huy Tuấn, Thuý hạnh và MC Thanh Bạch ghép vào hình ảnh nhóm thầy trò đường tăng Tam Tạng đi thỉnh kinh trong Tây Du Ký để bày tỏ lòng ngưỡng mộ. Tôi có nói với bạn ấy (qua facebook thôi) rằng tôi cảm kích lòng ngưỡng mộ của bạn ấy dành cho chương trình và riêng BGK&MC, nhưng xin đừng ghép tôi vào cái nhóm văn hoá Trung Quốc vì tôi không muốn trông thấy hình ảnh chính mình lại khoác bộ trang phục của họ để cổ suý cho một nền văn hoá của một quốc gia đang xâm lấn lãnh thổ và làm hại người dân tôi mỗi ngày trên biển đảo! Bạn ấy bảo tôi cực đoan, chính trị là chính trị mà nghệ thuật là nghệ thuật! Tôi nói trước đây tôi cũng đã từng nghĩ như vậy nhưng bây giờ thì không vì chính Trung Quốc cũng đã không nghĩ như vậy, họ là những kẻ xảo ngôn nên ta không cần phải tôn trọng và hãy lấy hình ảnh tôi ra khỏi bức ảnh ấy, người bạn này đã tỏ ra thất vọng và miệt thị tôi khá nặng! Lúc đó tôi có nghĩ chắc bạn này là 1 dư luận viên.

  Trong đợt kỷ niệm cho sự kiện của một hội chuyên nghành về sân khấu, người ta muốn dựng lại một số vở kịch lừng danh của nhà hát sân khấu nhỏ 5B mà một thời tôi đã gắn bó tài nghệ mình nơi đó, chỉ là một đợt hoạt động mang tính sự kiện thôi nhưng trong đó có vở Lôi Vũ (tác giả Tào Ngu – Trung Quốc) mà tôi đã thành công nhiều với vai Chu Xung. Tôi từ chối tham gia cũng vì lý do trên, không thể khác! Không thể viện lý do nghệ thuật khác với chính trị để chính mình tự làm tổn thương lòng tự trọng dân tộc của mình. Khi hai quốc gia còn là bạn bè tôn trọng chủ quyền của nhau thì nghệ thuật còn làm thăng hoa nhau được, chứ ai lại có thể đi tôn vinh văn hoá của một quốc gia nó bắn giết dân ta, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của ta từng ngày từng giờ được? Tôi đã nói rõ quan điểm của mình như vậy với ban tổ chức và không hiểu sao sau đó đợt sự kiện đó cũng ngưng lại luôn, chắc vì không có kinh phí chứ không phải là từ tôi, tôi chỉ là hạt cát trong cái sa mạc showbiz Việt nhu nhược nầy! Cũng như có lần tôi từ chối làm đại sứ hình ảnh cho một sản phẩm của Trung Quốc (họ đài thọ tôi du lịch miễn phí bên đó) thì cũng có vài người bảo tôi dại đã để vuột khỏi tay 1 cây cờ !!!

  Rồi bây giờ là một danh sách dài ngoằng các tài tử minh tinh điện ảnh và nghệ sĩ của Trung Hoa lục địa mà “thần dân” xứ Việt chết mê chết mệt đã lên tiếng ủng hộ cái gọi là “đường lưỡi bò” láo xược trên biển Đông của chính quyền Trung Quốc, họ phản đối phán quyết của toà án quốc tế, bất chấp luật pháp và đi ngược lại với lương tri thế giới. Những cái tên như Phạm Băng Băng, Triệu Vy, Huỳnh Hiểu Minh, Lục Tiểu Linh Đồng… vốn đã xem chúng ta là thần dân của họ, tài nguyên nước ta là tài sản của quốc gia họ từ bao đời nay rồi! Vậy có đúng là nghệ thuật kinh tế đi trước để lót đường cho chính trị và xâm lược đi sau không?”
  ——————————
  – Xin cảm ơn nghệ sĩ TL và một vài NS khác ở SG đã lên tiêng. và một câu hỏi được đặt ra, nhưng chưa có câu trả lời với các “sao” khác ( người của công chúng?!)-Đành rằng, đó là quyền riêng tư của mỗi người ! :mrgreen:

 32. krok says:

  Sự dối trá của t+ được phơi bày trước bàn dân thiên hạ, xem phản ứng của đại diện học giả t+ Dan Liu và đại sứ Cui Tiankai trên diễn đàn CSIS thì thấy rõ sự thê thảm.
  Họ tập đang gây hận thù khắp nơi…rồi sẽ có quả báo.

  • VA says:

   Thật đau lòng là VN đang phải chịu dựng thói tham tàn củaTrung Quốc và những kẻ làm ăn chầy bửa như Formosa. Nếu ko có bọn ấy thì Biển Đông cũng sẽ đẹp và đáng sống như nơi này:

   • Mười Tạ says:

    Đắng lòng! Nếu ko có con cá thì càng “đáng sống” 🙂

    • TKO says:

     Bác VA chắc là đau lòng lắm nếu … con cá bị bác Cua .. spam!
     🙂

    • Hiệu Minh says:

     Từ nãy tới giờ cứ loay hoay chuyển con cá ra chỗ khác mà ko được 🙂

    • Cốt Thép says:

     Chuyển con cá ra chỗ khác không được thì tổng CUA thử ước CUA biến thánh con CÁ đó. Chắc là được.

    • Đất Sét says:

     Con cá mà chuyển được, đố Hang Cua có ai dám nhìn: phần dưới con cá là của TKOx, phần trên là ký ức U60 của lão VA, x…..ệ gần tới…..rốn. Khiếp 🙂 🙂

     (Nói lại cho rõ, TKOx, không phải TKO 🙂 )

    • Cốt Thép says:

     Cụ ĐẤT SÉT nhìn kỹ lại coi.

     Cái ngực bên trái TO nhưng không có xệ. Người da màu thường ngực to.

     Còn cái ngực bên phải nhìn thì có xệ, nhưng cái ngực đó xệ là do bị con cá ép vào ngực.

     Nếu cụ Cua dịch chuyển được con cá đi chỗ khác thì cái ngực bên phải cũng to và cân đối và không có xệ.

     Xin hỏi TKOx có đồng ý với nhận xét tinh tường của CỐT THÉP không ???

   • Hiệu Minh says:

    Sau khi vất vả chuyển cá, thay đổi thế đứng thì ra con cá chép. Không thể photoshop được các cụ ạ. Như vậy cá biển Đông không tự nhiên sinh ra, không tự nhiên mất đi, mà nó chuyển từ nước mặn sang nước ngọt.

    • Đất Sét says:

     Bắt quả tang cụ Cua bị ám ảnh thức cả đêm qua 🙂 là muốn ngâm cứu xem phía sau con cá có gì 🙂 . Kết quả của ngâm cứu là cụ phát hiện cá chép là cá nước……mặn, sau vụ Formosa chúng chuyển sang nước ngọt để sống, hehe!

   • Hiệu Minh says:

    Còn đây là cá bị ô nhiễm Formosa đã biến đổi gien

    • Đất Sét says:

     Già rồi, bây giờ mình mới hiểu kiếp làm cá cũng sướng thật. Nhớ ơn cụ Cua 🙂

    • Đất Sét says:

     Còm không rõ nghĩa, ơn cụ Cua là nhờ ảnh này mới biết mình còn…..trai tráng 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Mèn đét ơi, con cá trê bự dữ hén. Con cá náy chắc tu mấy kiếp nên mới được người đẹp dùng làm … màn che. Hì hì hì

    • Hai Cù Nèo says:

     Con cá hơi lớn, phải nhỏ chút thì hay 🙂

    • Hiệu Minh says:

     To đùng mà mềm nhũn chẳng có vị gì. Cá quả bé nhưng cứng rắn mới hay

    • Dove says:

     Hang Cua, cầm đầu là Vĩnh An, đang quản cáo một mốt che ngực bằng cá. Lợi ích mà nó mang lại cho ngư dân vô cùng to lớn trong thời buổi cá ế do nhiễm độc. Ở VN có một loại cá, gọi là cá rô đồng, ko dùng che ngực được nhưng ăn rất ngon.

     Ở Hà Nội cuối hè đầu thu là thời kỳ cá rô đồng ngon nhất, bép múp, bụng đầy trứng chỉ cần một con nấu được một nồi canh rau cải, nêm vào chút gừng ăn với cà muối xổi là giãn ra từng thớ thịt.

    • VA says:

     Chưa nguy hiểm bằng mốt dùng cua che ngực đâu anh Dove ạ. VA thương xót cá biển Miền Trung nên kêu gọi các em gái khắp 4 phương lột áo bảo vệ môi trường

    • VA says:

     Ở VN đã có khỏa thân bảo vệ rừng, bảo vệ ngựa, bảo vệ nhà sư vậy mà chưa thấy em nào đứng ra bảo vệ những sinh vật biển đáng thương này. Hay là lão Cua bỏ thời gian làm bộ ảnh về BV môi trường biển đi, gọi được Ngọc Trinh làm mẫu thì chắc chắn sẽ tạo được tiếng vang lớn

    • quang ku says:

     chẹp chẹp
     Ngày xưa trai tráng thì nghèo
     Bây giờ có tý thì teo mất rồi
     hu hu hu

    • Hai Cù Nèo says:

     Trong các cuộc cách mạng thì cách mạng khoa học kỹ thuật là then chốt. Hai hồi xưa được học dzậy đó. Lớn nhỏ không thành vấn đề, quan trọng là … KỸ THUẬT. Nhờ thấm nhuần tư tưởng đó mà Hai tui còn … làm ăn chút chút được. 🙂 :):)

  • NBT says:

   Các cụ post ảnh thế này… Nhức hết cả mắt

   • Hai Cù Nèo says:

    Nửa này nửa kia khó dòm quá. Làm ơn dẹp mấy con cá, con cua qua một bên coi.

 33. VA says:

  Phán quyết của PCA rất có giá trị. Có 2 điểm ít quan trọng nhưng ko thể thiếu, giúp Phi ở PCA:
  1- Luật sư Paul Reichler, là trưởng đại diện cho Philippines trong vụ kiện Trung Quốc. Ông đã dành cả đời đại diện cho các quốc gia nhỏ bé chống lại những cường quốc trên thế giới như phiên tòa Nicaragua chống lại Mỹ, Georgia chống lại Nga, Mauritius chống lại Anh và Bangladesh chống lại Ấn Độ.
  Chiến thắng đầu tiên mang tính lịch sử trong sự nghiệp của luật sư Reichler vào năm 1986 khi Tòa án quốc tế tại Hague phán quyết hành động Mỹ ủng hộ cho lực lượng nổi dậy Contra lật đổ phe chính phủ cánh tả Sandinista tại Nicaragua, đã vi phạm luật pháp quốc tế. Sau vài năm Mỹ đã phải bồi thường thiệt hại cho Ni vài chục triệu đo la gì đó.
  2- Ông Shunji Yanai, người Nhật, chủ tịch Tòa Quốc tế về Luật biển (ITLOS), trong ban thẩm phán gồm 5 thành viên được triệu tập của PCA cho vụ kiện. Nếu cụ này là đòng hương của anh Husen thì gay to.
  Tin rằng dưới sức ép của quốc tế TQ sẽ phải chùn tay.
  Trung Quốc có nền kinh tế phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu và đã hội nhập sâu vào chuổi cung ứng toàn cầu. Đây là điểm mạnh và cũng là tử huyệt của TQ. Nó khiến TQ ko thể ko tuân thủ luật pháp quốc tế.
  Chỉ cần 1 cú cấm vận bởi “bàn tay lông lá” của Mỹ là kinh tế TQ sẽ lao dốc ko phanh, có thể cảm nhận là Mỹ đang chuẩn bị cho 1 cú như vậy.
  TQ rất cần các thứ quặng chiến lược như Niken, đồng. Đức quốc xã xưa chết cũng 1 phần vì bị phong tỏa nguồn vonfram, molipden từ nam Mỹ, dầu lửa từ Trung Đông.
  Trong các cuộc đọ sức tay đôi ngoài phố, gặp thằng to con cơ bắp là rất đáng ngại. Điểm yếu có thể khai thác là mắt, ngón tay, ống đồng và hạ bộ.
  Chị em đi đêm hôm cần chuẩn bị lọ xịt cay xịt vào mắt kẻ sàm sở, nếu ko có thì lọ nước hoa channel số 5 cũng được 😀 . Sút vào cẳng chân, đầu gối, quẹt ngón tay vào mắt, bẻ lọi ngón tay lần mò trên ngực, giả vờ ôm rồi lên gối vào hạ bộ, đều là các chiêu thức hiệu quả.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi thích mỗi câu này

   “Tòa kết luận không có căn cứ pháp lý để Trung Quốc đòi quyền lịch sử với các vùng biển nằm trong ‘đường chín đoạn’.”

   Ngày xưa anh đòi cứ đòi, anh bác cứ bác, nay có chút tòa QT nó sẽ bớt mồm, đỡ phải bật cái loa.

   • Dove says:

    Văn bản phán quyết của PCA dầy đến 500 trang cơ, Dove đã lướt qua, chưa cân nhắc được thiệt hại cho VN và các bên có liên quan. Số là Biển Đông nhỏ như lỗ mũi, cái gọi là vùng đặc quyền kinh tế của Phi có những mảng chồng lấn to đùng với VN.

    Ngoài ra trong tài liệu tham khảo, ko thấy dẫn ra tư liệu gốc về cơ sở pháp lý để thực hiện các chuyến khảo sát thủy đạc vào năm 1946(?) mà kết quả của nó là ‘nine-dash line’ first appeared on an official Chinese map in 1948. Đây là một thiếu sót rất quan trọng của PCA vì với tôi việc trích bản đồ của bộ Nội Vụ Trung Hoa Dân Quốc (1948) và các tư liệu của Z. Gao and B.B. Jia, “The Nine-Dash Line in the South China Sea: History, Status, and Implications,” American Journal of International Law, Vol. 107, No. 1 at p. 2013 (2013).. là chưa hoàn toàn thuyết phục.

    Tuy nhiên, tôi vẫn đồng ý với anh Cua, thích đúng mỗi một câu:

    “Tòa kết luận không có căn cứ pháp lý để Trung Quốc đòi quyền lịch sử với các vùng biển nằm trong ‘đường chín đoạn’.”

    Có thể nói: “không có căn cứ pháp lý để Trung Quốc đòi quyền lịch sử với các vùng biển nằm trong ‘đường chín đoạn'” phải được chứng minh chặt chẽ hơn để trở thành phương châm 22 chữ cho việc giải quyết tranh chấp Biển Đông.

    • Dove says:

     Những ai muốn tham khảo toàn văn phán quyết vào link sau:

     https://pca-cpa.org/wp-content/uploads/sites/175/2016/07/PH-CN-20160712-Award.pdf

     để tải xuống file PDF.

    • Cốt Thép says:

     KÍNH CỤ DOVE.

     1. Vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý VN và PHI không trùng lên nhau

     2. Có nhiều “ĐÁ” thuộc chủ quyền VN nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Phi. Một số “ĐÁ” này chỉ có tối đa 12 hải lý lãnh hải. Một số thực thể nửa chìm, nửa nổi thì không có lãnh hải.

     P/S : Vùng đặc quyền kinh tế là vùng biển 200 hải lý nằm ngoài và tiếp giáp vùng lãnh hải 12 hải lý.

    • Dove says:

     Cốt thép nhầm to.

   • quang ku says:

    Đảng và chính phủ cần phải học tập tinh thần vợ cũ của em. Chả giấu gì các bác con gái gái em lấy chồng là thằng tầu ở bên này, đã rất nhiều lần nó cứ nói cái chuyện biển đông với đảo là của TQ , cô vợ cũ của em thì ở cùng với chúng nó. Cô ấy cũng rất khó chịu
    Tối qua nó bảo nếu trọng tài quốc tế không công nhận biển đông là của TQ thì TQ sẽ bắn tên lửa sang Phi . Sau khi có thông tin về phiên tòa vợ cũ của em nó bảo thằng thằng con rể TQ. Nếu một lần nữa mày nói biển đông là của chúng mày thì mày cút mẹ mày ngay ra khỏi nhà đéo nói nhiều

 34. Thanh Tam says:

  Hôm qua ngày tuyên án Của toà án Quốc tế về Vụ kiện của Phi-líp-pin đối với đường “lưỡi bò “phi pháp của Trung Quốc ở Biển đông . Một động thái không biết có phải ngẫu nhiên không , hôm qua VTV của ta đưa phóng sự đoàn Cựu chiến binh của ta đến viếng Nghĩa trang các Liệt sĩ tại Vị Xuyên Hà Giang trong trận chiến đấu chống Quân Trung quốc xâm lược trong suốt hơn 10 năm từ thập kỷ 80-90 ( 1979-1990) ! Hàng vạn chiến sĩ và nhân dân ta đã hy sinh cả ở Mặt trận Tây Nam chống lại bọn Khơ Me đỏ gây ra ở biên giới ! Dù sao Phi-líp-pin đã thắng kiện thì tiếng nói của VN về Chủ quyền biển đảo và tự do hàng hải ở Biển đông cũng mạnh mẽ hơn & được Cộng đồng Quốc tế ủng hộ ! Nếu nền Chính trị vì dân vì Nước thì đây là cơ hội để tuyên truyền mạnh mẽ tinh thần yêu nước của Dân tộc, phân biệt bạn thù và tìm đồng minh tin cậy để đảm bảo An ninh Quốc gia và Khu vực . Đàm phán giữa Phi-líp-pin và Trung Quốc hiện nay thì Phi-líp-pin sẽ ở thế thượng phong , Vì Phi-líp-pin có đồng minh là Mỹ , Có lý về Chủ quyền của họ .
  Bài học lịch sử của Việt Nam về cuộc chiến chống Quân Trung quốc xâm lược năm 1979 và chống bọn Khơ Me đỏ gây ra nạn diệt chủng tại Campuchia trước đó cũng do Bàn tay Trung Quốc , nhưng Việt Nam vẫn bị cấm vận , vẫn bị mang tiếng là Xâm lược Campuchia mặc dù Chúng ta hy sinh bao xương máu và tiền của để cứu nguy cho dân tộc họ . Vì chúng ta lúc đó thiếu tiếng nói của Cộng đồng Quốc tế . Hình như chỉ có Liên Xô là đồng minh duy nhất , mà Liên Xô thì cũng đang bị sa lầy ở Apganistan , Nội bộ Liên Xô cũng đang trên bờ vực của sự Tan rã .
  Hơn lúc nào hết, Việt Nam cũng nên tính sổ với Trung Quốc : Trung Quốc đang nợ Việt Nam lời xin lỗi về cuộc xâm lược , về xâm phạm chủ quyền của Nước ta ! Ai là người biết rõ và bật đèn xanh cho lực lượng tuyên truyền về điều này : Đảng và Nhà Nước Việt Nam .Nhân ngày Thương Binh Liệt sĩ 27/7 và Phán quyết của Toà Án Quốc tế : Hoan hô VTV đã đưa những phóng sự rất có ý nghĩa để Tri ân những Anh hùng Liệt sĩ và Nhân dân đã hy sinh bảo vệ từng Mảnh đất thân yêu của Tổ Quốc , và cả các Chiến sĩ đã Anh dũng thầm lặng hy sinh ở các đảo xa xôi của ta Như Gạc Ma trước cuộc đổ bộ xâm lăng của Trung Quốc !

 35. Xôi Thịt says:

  Đài cũng tuyên bố không công nhận phán quyết của PCA, đồng thời cử tầu chiến nhằm biển Đông thẳng tiến. Chuyện bắt đầu hay rồi 😎😖😀

  • Hiệu Minh says:

   Bạn nào tới ăn mà nói đúng tên cúng cơm của anh Cua cũng được giảm 10% nha 🙂

   • LTH says:

    Ai nói trúng tên vợ anh Cua được giảm tiếp 50% :-).

   • VT says:

    Nói trúng tên Bồ anh Cua giam 100% , huyến mãi thêm chai tương ớt mang về để tự vệ

   • VA says:

    Ai giống anh Cua như cua lột, được ăn miễn phí, tặng thêm 2 xuất về kính biếu phụ huynh mà ko cần phải xuất trình giấy khai sinh 😀

  • krok says:

   Khun để tỏ tôn trọng, dùng cho cả nam và nữ, không phải anh chàng.

 36. Dove says:

  Dove tui chỉ xem PCA là một trong những công cụ hành pháp quốc tế mà phương Tây tranh thủ nữ thần công lý bị bịt mắt nên đã đang và sẽ lợi dụng để lũng đoạn thế giới. Tuy nhiên, do Mỹ và Phương Tây quá hung hăng: ném bom Nam Tư chia nó ra thành nhiều mảnh, cải tạo xứ sở 1001 đêm từ desertes thành quagmires nên gây ra khủng hoảng tị nạn, dùng quỹ hỗ trợ dân chủ để tài trợ phát sít mới ở Baltic, thò bàn tay lông lá vào Ucraina, kéo 4 ngàn quân đa chủng tộc đến sát biên giới để trêu gấu Nga, bởi vậy uy lực bị phân tán nên giá trị phán quyết của PCA, nói nhẹ ra là chả xi nhê gì Tòa cỡ cao hơn, tỷ dụ như Hội Đồng Bảo An, IS chẳng thèm sợ, Kim Ủn thì đương nhiên cho rằng chó cứ sủa ông ta cứ tiến vậy thì hà cớ gì mà ông Tập phải chấp nhận phán quyết của PCA.

  Trong cục diện như vậy, Dove đã từng 40 năm gậm nhấm vinh dự đánh thắng Mỹ, bây giờ rút kinh nghiệm làm cây sậy chờ gió Biển Đông nổi càng to càng tốt, nhưng ko dây vào mà trông ngóng xem Phi sẽ hưởng “vinh dự” thắng kiện TQ ra sao. Bởi vậy hoàn toàn ủng hộ tuyến bố của Bộ Ngoại giao VN rằng công lý thuộc về Phi.

  Vừa rồi Thái Lan bắn chết tươi ba ngư dân VN, xác trôi dạt trên một cái vịnh thuộc nhiều nước trong đó có cả VN nữa, ấy thế mà Mỹ và Phương Tây lại gọi là Vịnh Thái Lan. Thế mà chưa thấy mấy bác yêu ngư dân theo định hướng chống TQ có ý kiến gì.

  Mong các bác cho lời vàng ngọc.

  • Sen says:

   Mr. Pro Nga và Tầu + lâu nay phản đối chủ quyền của Việt Nam ở HS và TS chỉ vì Liên Xô ủng HS và TS cho Mao ở HN SF 1951 , nay thấy toà an PCA phán quyết có lợi cho Việt Nam nên nó chừi PCA theo giọng họ Tập y chang không khác 1 từ haizzz.
   Hắn cũng có não trạng như bọn Tầu là chửi và hung hăng chả khác con cháu bác Mao bên kia biên giới ngày nay .

   • Mười Tạ says:

    TKO ơi, lão này đang ăn hiếp Bồ Câu nè. 🙂

   • Dove says:

    Ghét Tàu là chuyện “thường ngày ở huyện”, chẳng có quái gì đáng khen cả. Nhưng ngu tin ở PCA thế mà bất lực chẳng tìm ra kế sách quái gì để mà bình Tập bèn quay sang cắn Dove thì rất đáng phê bình.

    Đề nghị anh Cua spam Sen, cho hắn chừa cái thói tấn công cá nhân đi.

    • Sen says:

     Chửi người khác là con hoang ,là lân nhằn những từ miệt thị không phải là tấn công cá nhân ?
     Ông đã từng phản đối chủ quyền HS và Ts của VN vì ông cho rằng như thế là tham lam , và ông còn bảo rằng thế giới không ai công nhận chủ quyền đó , và còn thách VN đem vấn đề này ra quốc tế . Chắc nói bậy nhiều quá nên không nhớ hả ?
     Kiểu la là chửi bới rồi khi ai phản bác thì chơi dưới thắt lưng Đuổi , spam ,kỷ luật v.vv.

  • krok says:

   Bắn ngư dân là quá ác độc rồi, mà tụi Thái cũng không phải bắn lần đầu.
   Tuy nhiên không thể so với t+ được, trong 2 năm t+ đâm chìm 4000 tàu cá Việt Nam, thương vong mất tích 2300 người.

  • Mít says:

   Cụ Đốp nói chuẩn. Việc cụ Đốp diễu mấy cụ đánh giặc bằng bàn phím Mít ưng.

   • Đất Sét says:

    Bàn phím – tất nhiên là một dạng thức khác của ngòi bút. Cụ Trường Chinh từng bảo: “Dùng ngòi (cán) bút làm đòn xoay chế độ, mỗi vần thơ bom đạn phá cường quyền”. Xa xưa hơn, sức mạnh ngòi bút còn được mô tả: “Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà” (Nguyễn Đình Chiểu).

    Như vậy, sức mạnh ngòi bút – bàn phím, để đánh giặc là đúng, tại sao lại diễu? Nếu ai đó viết sai, hãy phản bác họ cũng bằng ngòi bút – bàn phím của mình, sao lại diễu?

    Bác Mít nói thế, vậy bác và cụ Đốp muốn người dân thường dùng cách nào đánh giặc, đừng bảo là liếm gót giày giặc cho chúng trượt té, vỡ đầu chết nhé?

    • Mít says:

     Ồ hô hô. Mít đã bảo là mấy thằng không phải là nhà khoa học rất hay nói nhăng nói cuội mà cụ Đất Sét còn dẫn ra đây làm gì. Bọn trẻ trâu quê Mít lại nói như vầy ” Lấy đòn càn làm cán cân công lý, lấy đít trâu làm chính nghĩa muôn đời”. Nghe cũng hoành như ai phỏng cụ!
     Chính vì cụ Đất Sét không phân biệt nổi thế nào là đúng, thế nào là sai vì bao nhiên nơ ron thần kinh dùng cả vào việc tầm chương trích cú rồi nên mới sinh ra cụ Đốp ( Nói thật, Mít vào thích hang Cua không phải vì quan điểm của mấy cụ, cũng không phải là cách đăng bài của chủ blog – Mà chính vì thích cách diễu mấy cụ cả đẫn của cụ Đốp nên Mít vào).
     Giờ Mít có câu này hỏi cụ ” Dân thường đánh giặc hồi nào” ? Không có người lãnh đạo ( hoặc giật dây – Muốn dùng từ nào cũng vậy) thì dân chỉ đánh được ….nhau thôi cụ nhé. Cụ tưởng dễ mà la liếm gót giày giặc hay sao?
     He he Nói phải củ cải cũng nghe. Mà trước khi củ cải nghe được thì ối cụ sẽ nhảy dựng lên đấy.

    • Mike says:

     Wow! dám mắng ông Trường Chinh và nhất là cụ Đồ Chiểu (một tinh hoa văn học và cả tư tưởng, đặc biệt đối với người dân trong Nam) là “mấy thằng không phải là nhà khoa học rất hay nói nhăng nói cuội” thì quả bác Mit rất to gan.

     Đây là lần đầu tiên tôi nghe có người dám mắng cụ Đồ Chiểu, phục bác thật.

     Hai câu thơ “Chở bao nhiêu Đạo thuyền không khẳm. Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà” được coi là tư tưởng Nguyễn Đình Chiểu chứ không đơn thuần là một câu thơ hay.

    • Mít says:

     @bác Mike : Thì Mít nói rồi mà ” Mấy thằng không phải nhà khoa học là chúa nói nhăng nói cuội” Bác Đất Sét và bác Mike cũng nói nhăng nói cuội vì không phải là nhà khoa học. Đúng y như Mít nói.
     Này nhá. Cái gì mà sức mạnh ngòi bút bàn phím và thơ cụ Đồ Chiểu, đã vậy lại lằng nhằng cả dân Bắc, dân Nam nữa mới ghê…he he he. Bác nổ rắm mồm kinh thật! Cả 2 bác có lẽ chỉ thuộc mỗi 1 mẩu trong cả bài nên trích dẫn trật lấc. He he he! Tặng bác 2 câu kế cụ soi thử xem trong đó có mình không nhé:
     ” Căm lấy lòng nhơ mong thói bạc
     Trời gần chẳng gánh, gánh Trời xa”
     Há há há. Báo hại Mít bổ răng vào bàn phím hỏng toi cái bàn phím Ma dê in chi na rồi nè hí hí hí

  • Mười Tạ says:

   E hèm, ko biết ông Tập vui hay buồn khi hân hạnh đc cụ Dove so sánh với IS, Kim Ủn.

   Về việc ngư dân mình bị INdo hay Thái bắn, đánh chìm tàu, cần xem kỹ yếu tố luật pháp, là trong lãnh hải của mình hay của họ, … Chứ ko nêu khơi khơi để kích động dân tộc chủ nghĩa.

   Indochina, Ấn Độ Dương, vịnh Thái Lan, biển Nam Trung Hoa, cầu ông Lãnh, ngã tư Bảy Hiền … chỉ là tên gọi, ko ai công nhận nó thuộc chủ quyền cái nước mang tên đó cả. 🙂

  • TM says:

   Thái bắn tàu đánh cá VN vì bắt loa bằng tiếng Anh;” “Vietnam vessel, stop — if not, we will shoot you to death.”, nhưng tàu VN vẫn bỏ chạy. Chẳng lẽ bắt dân đánh cá mình phải rành tiếng Anh, nhưng trong thời buổi kinh tế toàn cầu, ngư dân (lỡ lạc) sang hải phận nước khác không thể làm ăn như mấy chục năm trước trong ao làng của mình.

   Thái nổ súng khiến một ngư dân tử vong, và hai người khác bị thương. Bác Dove dùng ngòi bút “giết chết tươi” luôn cả ba người.

   http://www.voanews.com/content/hanoi-angered-thai-shooting-vietnamese-fishermen/2968143.html

   • Dove says:

    Dove chưa check kỹ tin này vì đang cặm cụi đọc toàn vắn phán xét của PCA. Đáng tiếc những chi tiết mà Dove quan tâm nhất đều bị PCA gọt mất.

    • Mười Tạ says:

     Có ai chỉ ra thì “chưa check kỹ tin này”, thế mà đưa tin về cái hội kín gì đó thì như đúng rồi. 🙂

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     Dù ai nói ngả nói nghiêng
     Ta đây sẽ check lại liền, coi sao!
     🙂

     TKO là chúa vụng chèo khéo chống đó bác Mười Tạ.

 37. Christopher Vu says:

  Thú vui thư dãn cuối tuần của tôi cả mấy chục năm nay là thường theo tầu câu cá yellow tail tuna, snapper, flounder… dọc theo bờ Thái Bình Dương thuộc tiểu bang California.

  Một indicator liên quan trực tiếp đến “sự cố” quân sự và nội an (loạn cùng chia 5 sẻ 7) của Trung Cộng trong gần 4 chục năm nay là lúc nào cũng thế, hằng hà sa số tầu khủng chở hàng “Made in China” thả neo ngoài khơi để chờ đến phiên cặp bến USA. Đó còn chưa kể những món nợ khủng mà USA cùng EU đã đang và sẽ vay từ China mà tất cả đều biết là chỉ để trả/nhận tiền lời thật giới hạn.

  Theo tôi, ngoại trừ những lời lẽ hăm dọa cùng phản kháng vu vơ hống hách ra vẻ này nọ, “có cho kẹo” China cũng chả dám ra chiêu quân sự với Phi Luật Tân, Nhật, Đại Hàn hoặc Đài Loan. Đơn giản là USA cùng EU chỉ mong chờ có thế…. để chia 5 sẻ 7 China, cùng quỵt nợ.

  Còn riêng Việt Nam mình thì với quá nhiều ẩn số!

 38. nguyen van vinh says:

  vấn đề là có bao nhiêu bạn trẻ chúng ta lưu tâm chuyện này chứ mấy ông bà già ở hang cua như chúng ta thì có ảnh hưởng gì, bọn trẻ bây giờ chỉ mê nhạc hàn quốc chỉ có mấy ông bà già lưu tâm đến chính trị, có bao nhiêu cua thấy mình trong bài phiếm này

  Hịch Lũ Già

  Ta thường nghe : tình yêu không phân biệt tuổi tác, tài năng không liên quan với độ già, ví như Windy 60 tuổi mới chớm lập nghiệp, Lê Ân 74 tuổi còn tóm được Mai Mai – tình yêu thời cổ tích, giới nghệ sĩ không bao giờ già, Diễm My nữ hoàng ảnh lịch không tuổi, ca sĩ Ý Lan 60 tuổi vẫn còn dáng dấp đôi mươi…

  Rặt những trò bạt phong chém gió, gạt người gạt mình kiếm chút hư vinh. Lũ đầu trâu vung vít này nọ chỉ là trò cưa sừng làm nghé, sừng cụt rồi, trâu vẫn hoàn trâu. Dao kéo cắt gọt chỉ giúp chúng thêm phần rệu rạo, phấn loẹt son loè chỉ giúp chúng thêm phần loang lổ, áo mỏng váy ngắn chỉ giúp chúng thêm vẻ nhà quê.

  Lũ chúng ta, trời sinh ra thế, tuổi ngày càng nhiều, tiền ngày càng ít, tình ngày càng kém. Cãi con tạo phỏng có được chăng?

  Mỗi lần trút xiêm y trước gương đều tự hỏi lão khọm nào thế? Rồi giật mình : lão khọm ấy chính là ta.

  Thân thể rệu rạo trông thật thảm. Da thịt bầy hầy thấy mà ghê. Ghẻ lở hắc lào giăng giăng khắp chốn, xà mâu chích điến hiện diện nơi nơi. Trông vào đâu cũng thấy phần cần cắt bỏ, cắt bỏ rồi ta còn lại bao nhiêu?

  Da vàng bụng ỏng, cơ thiếu mỡ thừa, đám lợn sề tôn ta làm giáo chủ. Chân cẳng khẳng khiu, bụng to ngực lép, mắt mũi lèm nhèm, lũ chó ghẻ tôn ta làm soái ca.

  Nói trước quên sau, nói rồi nói nữa, lảm nhảm tuyền thứ linh tinh.

  Đủ loại thằng bệnh sốt sắng thăm ta. Thằng đau lưng chưa tiễn, thằng đau đầu đã cười toe toét có mặt. Bọn chúng đồng loạt thăm ta không là chuyện hiếm, lúc ấy chỉ ước gặp đức Diêm Vương.

  Lũ Tứ Khoái lặng lẽ xa ta, một đi không ngày trở lại.

  Sơn hào hải vị chỉ thêm phần tiếc nuối. Nhai thì đau răng, nuốt thì đau bụng, đến ba ngày vẫn mãi chưa tiêu.

  Nệm êm chăn ấm chỉ là thứ vô ích. Lọ thuốc ngủ vẫn mãi bên mình, trằn trọc năm canh, chợp mắt một giờ đã là trúng số.

  Tình yêu lả lơi chỉ là điều thừa thải. Lắc đến rã tay, tướng quân vẫn hoài dặt dẹo. Mơn đến ba giờ, nữ tướng khô vẫn hoàn khô. Kẻ khô người dẹo đấm đá kiểu gì?

  Nhà xí sạch đẹp chỉ thêm phần tủi hổ. Vào rồi lại ra ngày hơn chục chuyến, mặt mày nhăn nhó, tay sờ bụng cằn nhằn chẳng biết trong đó có cái cứt gì? Tống khứ được một tẹo đã mừng hơn tổ đãi.

  Nhớ năm xưa …

  Gói mì tôm là quá đủ cho ta bắt đầu một ngày đẹp đẽ. Một bát chè xanh, vài thanh kẹo lạc, thêm gói Điện Biên là quá đủ cho ta cùng bạn hiền chém gió. Đĩa thịt chó, bát mắm tôm là quá đủ cho ta chén hết vài be.

  Lũ bệnh tật chưa hề là bạn, sáng nắng chiều mưa trưa giông tối bão, ta vẫn cười ngạo nghễ, không hề biết bác sĩ là thằng nào. Thân thể tráng kiện, tinh thần minh mẫn, ta sang sảng luận bình thiên hạ. Ta giảng đạo đức, chúng cứ ngỡ Bồ Đà. Ta bình triết học, chúng cứ ngỡ Mác Râu.

  Ngực nở bụng thon, cuồn cuộn sáu múi, ta sá gì lũ thể hình Lý Đức. Da trắng môi hồng, thắt đáy lưng ong, ta sá gì đám người mẫu Ngọc Trinh.

  Nam trút xiêm y … sừng sững một trời, đường thẳng lẫm liệt sẵn sàng xuất trận, đến núi Thái Sơn cũng phải thốt ta thua thằng này.

  Nữ trút xiêm y … liêu trai mê hoặc, đường cong vời vợi mời gọi ra quân, đến thần Vệ Nữ cũng phải than ta thua thị ấy.

  Hùng hục hơn trâu, quằn quại hơn rắn, rên la ông ổng, hàng xóm cứ ngỡ sấm rền.

  Thời oanh liệt còn đâu cho khọm già bất hạnh. Nhiều đêm trằn trọc, đấm ngực : sao lúc trẻ ta không lỡ dại thêm đôi ba lần…

  Than ôi

  Tiếc nuối mà chi chỉ thêm phần tiếc nuối. Than thở mà chi chỉ thêm phần than thở. Ta vẫn chỉ là ta, một khọm già vô dụng. Thời đã qua rồi phải chấp nhận, thế thôi!

  Nhái bọn trẻ thì muôn đời vẫn chỉ là hàng nhái. Chậm chạp, lú lẫn, bệnh hoạn, nham nhở, rệu rạo … đã là thương hiệu của ta, cái mác son trẻ vẫn chỉ là cái mác. Tháo mác đi, chúng chửi : Bố khỉ! … chỉ là 1 khọm già chán ngắt.

  Quy luật con tạo, ta đã già tức ta từng đã trẻ, tức ta từng hỉ nộ ái ố biết bao niên, như thế nhẽ đã công bằng.

  Vớt vát được sao cái thời còn son trẻ, ta hãy là ta hỡi một lũ khọm già!

  Thế nên

  Nay, ta đại diện vũ trụ mà chốt rằng : già không phải là đồ khốn nạn, đồ khốn nạn là già mà tưởng mình còn trẻ.

  Chào đoàn kết và quyết thắng !!!

 39. Mike says:

  Với tiềm lực quân sự ăn trùm thế giới như Mỹ, Bộ Quốc Phòng vẫn được đặt vị thế thấp hơn Bộ Ngoại Giao.

  Mà Ngoại giao là đấu trí. Muốn hiểu phải chịu khó suy nghĩ may ra.

  Không phải trâu bò húc nhau mà có thể phán ngay chuyện thắng thua.

  Bảo rằng phán quyết này hoàn toàn không có tác dụng vì không làm TQ trả lại đảo thì cũng na ná như đám trẻ trâu bàn chuyện chính trị thế giới. Không thấy trâu nào húc nhau cả. Chỉ nghe loáng thoáng tiếng ai gióng lên là lập tức ta “ra nghị quyết” tuyên bố “chả bên nào thắng” vì có thấy ai bị sứt mẽ gì đâu.

  Vậy tác dụng của nó là gì? Sơ sơ là:

  – Trước tiên, Toà Trọng Tài không có cơ chế áp buộc nhưng từ xưa nay nó đã có uy tín phân giải nhiều tranh chấp. Tiếng nói của nó được thế giới văn minh lắng nghe. TQ không chịu nghe hay không thèm nghe thì sau này rán chịu.
  – Nên nhớ, ở những nước trọng pháp, những phán quyết kiểu này rất quan trọng.
  – Tại sao TQ điên cuồng gây sức ép lên Phi? Tại sao phải vận động Nga và một số nước bác bỏ uy tín của Toà này. Tại sao TQ phải dành nhiều nổ lực chống chỏi như vậy nếu nó thấy chuyện Toà này là chuyện nhỏ, không đáng chấp? Suy nghĩ đi chứ.
  – Phán quyết này sẽ tạo một tiền lệ cho các nước trong vùng có thể làm điều tương tự. Khi cả thế giới cứ nghe lập đi lập lại về sự phi pháp của TQ, liệu người các nước sẽ nghĩ gì? TQ bỏ một đống tiền ra làm Olympic để làm gì nếu không là để mua thanh thế tiếng tăm? Thua những vụ kiện như thế này thì tiền làm Olypic cũng vứt đi thôi.
  – Nếu sau này TQ ở vào thế kẹt quá mà phải chấp nhận sự phân xữ của một toà nào đó thì những “án lệ” này sẽ rất quan trọng trong vụ xữ đó.
  – Khi người dân các nước có tâm lý ghét bỏ TQ thì hậu quả gì? Họ sẽ không mua hàng sãn xuất ở TQ. Kinh tế TQ xuống. Đầu tư bỏ chạy càng làm nặng hơn vấn nạn. Đồng ý kinh tế TQ xuống thì cả thế giới bị ảnh hưởng. Nhưng nơi nào mà định chế xã hội dể cho phép thay đổi thì sẽ thoát khó nhanh hơn, dễ hơn. TQ không có cơ cấu tốt để chống chỏi với hoạn nạn.

  Còn nữa, đã yếu sức thì phải to gan và to tiếng. Đã yếu mà còn nhát với im hơi thì sẽ bị đứa mạnh ép nhiều hơn thôi. Mà ép được ngon lành thì dại gì không ép?

  Khôn ngoan thì đấu trí chứ đừng dại đem sức mình ra mà đấu. Đấu trí cũng có nghĩa là đấu gan. Mỗi một khi chấp nhận chuyện mình thua là đuơng nhiên thì còn gì để mà gọi là đấu nhau?

  Nhiều người lập luận củ chuối rằng mình không thể cải TQ vì đánh nhau sẽ thua nó.

  Ai biểu đem sức ra chọi với nó làm gì. Sao không cải nhau với nó. Nó đánh mình thì nó cũng thiệt thòi chứ bộ không à? Mình nước nhỏ, tỉ lệ thiệt thòi có thể lớn. Nó nước lớn, có thể tỉ lệ thiệt thòi thấp hơn, nhưng tổng số thiệt thòi lại cao hơn.

  Nó đánh mình, mình la to và chơi lại nó ít tàu hàng. Khủng hoảng giao thương đường biển thì cả thế giới nhảy vào can thiệp. Sẽ rách việc của nó. Chắc chắn là nó chẳng bao giờ dại dột để chuyện đó xảy ra. Một mình nó (và Nga) không thể chống lại cả thế giới văn minh. Vậy thì cần gì phải sợ nó?

  Chỉ khi TG thấy mình im lặng chấp nhận cho qua, rồi mọi chuyện giao thương êm ả trở lại, thì TG cũng im cho qua luôn. Trái lại, nếu mình quậy thì không ai ở yên, mới đành phải nhảy vào can thiệp.

  To mấy thì nó cũng có điểm yếu. Gan mấy nó cũng có chổ sợ. Đấu trí là biết khai thác yếu điểm của nó. Đừng có lấy tuơng quan quân sự hay kinh tế ra mà tự doạ mình. Mình thiệt nó cũng thiệt. Nó giàu hơn thì khả năng chịu cực của nó cũng kém hơn. Cần thì chơi chứ chắc gì ai ăn ai. Biết đâu nó đánh VN rồi cái nước nó vỡ ra nhiều mãnh?

 40. VVX says:

  Kiện TQ ra tòa trọng tài Hague, rồi tòa sẽ ra phán quyết thế nào, là kịch bản đã được tính trước, mọi việc chỉ đang tiếp diễn theo kịch bản đã được soạn sẵn. Tôi nghĩ it nhiều đã có sự thỏa thuận ngầm của các nước liên quan cùng với Mỹ.

  Tại sao không đưa việc này ra liên hiệp quốc mà là tòa trọng tài Hague. Khác nhau ở chỗ LHQ có quyền phán quyết kèm theo quyền chế tài, nhưng TQ nắm quyền phủ quyết, kèm theo 1 phiếu phủ quyết của Putin thì sự việc sẽ “huề vốn”. Kiện TQ ra tòa quốc tế Hague, TQ bị bó tay vì không nắm quyền phủ quyết, nhưng tòa Hague chỉ có thể phán quyết đúng sai theo luật quốc tế hiện hành, chứ không có quyền chế tài. Cứ ngầm hiểu quyền chế tài thuộc về Mỹ và các nước 😆 . Hai chiến hạm Mỹ đang nằm chình ình ở biển đông, và còn nữa những đơn vị hải quân Mỹ sẽ di chuyển về đây. TQ uất ức vì Mỹ lợi dụng phán quyết của tòa Hague làm lý do gián tiếp can dự sâu thêm vào biển đông.

  Trước khi tòa phán quyết, Phi đã bắn tiếng sẵn sàng đàm phán song phương với TQ. Phi đang ở thế mạnh vì có phán quyết của tòa chống lưng thì họ sợ gì mà không đấu tay đôi với TQ trên bàn hội nghị. Phi nói sẵn sàng chia sẻ quyền lợi tài nguyên biển với TQ. Phi có thể cho các công ty TQ vào khai thác biển của họ, rồi chia lợi. Một thông điệp rõ ràng, đây là nhà của tôi, anh là khách là đối tác làm ăn.

  Một thế trận địa chính trị đã bao vây TQ với tất cả hậu thuẫn từ các mặt luật pháp QT, ngoại giao, kinh tế, và quan trọng nhất là quân sự của Mỹ. Tôi thường hay nói chuyện với dân đại lục nên có thể nói TQ đang phát khùng trong trận chiến ngoại giao này. Họ sẽ làm gì? Trước mắt là những tuyên bố, những hành động phản ngoai giao, những động thái đe dọa quân sự. Tất cả cho mục đích giữ thể diện mặt mũi với thế giới bên ngoài. Bên trong kích động dân chúng rằng Mỹ cầm đầu các nước chư hầu nhằm ngăn cản kìm hãm TQ phát triển, rằng Mỹ chỉ muốn dân TQ mãi mãi nghèo khổ.

  Cái lợi cho Tập là cả 1.4 tỉ người sẽ đồng lòng với Tập để chống “kẻ thù chung”. Đây là một chiêu thức xưa cũ nhưng lúc nào cũng hữu hiệu với những quốc gia có dân trí thấp. Cũng như Nga và VN, khi cần cứ đưa ra chủ nghĩa dân tộc ra, nó sẽ xóa nhòa mọi suy nghĩ bất mãn trong đầu người dân, để hướng họ ra ngoài để chống “kẻ thù chung”. Một thí dụ dễ thấy của VN là cứ hay mang Việt Tân ra làm con ngáo ộp dọa dân, cứ như VT đang đe dọa đời sống yên bình của mọi người, trong thực tế VT chả có mấy hơi.

  • Mike says:

   Có đấy bác VVX ơi, VT ít ra là một còm sĩ rất có hạng ở đây.

   VT = Việt Tân
   VT = Vũng Tàu

   VT là gì nữa đây? Hôm trước bác ấy đã than thở cái vụ này rồi đó.

 41. krok says:

  Chẳng ai hy vọng tập cặn trả lại đảo vì dư luận quốc tế cả,
  Nhưng Mỹ và G7, G20 ngưng chơi với chinazi thì có đấy.
  Hậu quả sẽ đến, từ từ, rồi khoai sẽ nhừ.

 42. Anh 2 says:

  Chỉ cần Phi vác đơn đi kiện đường chín đoạn của Trung Quốc thôi là đã thấy rất nể anh í rồi, đâu như đất nước thổ tả tham nhũng hàng đầu thế giới im thin thít, càng lộn ruột hơn với thằng ngu nào đã từng thốt nên câu đại ý “đời chúng ta không đòi được thì để đời con cháu chúng ta đòi”. Thật là cái loại chó má mặt thớt, ăn thì không chừa cái gì, để lại thì toàn thứ cứt đái cho con cháu bảo sao sau này con cháu không đào mả lên chửi.

  • vangta says:

   Hôm nay tại Den Haag -Hà Lan toà Arbitrgehof đã xử vụ kiện của Philippijn về hòn đảo trên biển nam Trung Quốc và xử cho Philippijn được thắng .
   Các báo tên tuổi nhất của HL đều đã đồng loạt đăng tin về sự kiện này với nhiều nhan đề khác nhau .Trung Quốc ko được chiếm các đảo trên biển Đông ,Trung Quốc tìm kiếm đối thoại ,nhưng bác bỏ phán quyết của toà …Hay Trung Quốc ko có lịch sử trên các hòn đảo ,cuối cùng thì tuyên án của về sự xung đột :Trung Quốc ko được phép chiếm đóng các hòn đảo trên biển nam TQ .Chương trình thời sự của NOS lúc 20 h cũng đưa lại về xét xử của phiên toà và những bình luận của HL cho Philippijn .

  • Nguyen Thanh Dai says:

   Thứ nhất : Không dám ghi tên thật, dấu mặt mà chửi là vô học.
   Thứ hai : Ta khác Phi và ta cũng có tranh chấp với các nước khác, không riêng gì Trung Quốc. Hiện nay, khi PCA bác bỏ chủ quyền của TQ ờ bãi vành khăn thì cúng có nghĩa là ta không có lý do để đòi mặc dù đó là thuộc quần đào Trường Sa của ta.
   Chịu khó đọc và hiểu luật pháp cũng như địa lý đi đã nhé rồi hãy chửi.

   • Hiệu Minh says:

    Hang Cua có vấn đề… Chửi như thế mà có tới 40 đánh gia 5*. Bác Dai phê phán có lỹ. Tôi sẽ xóa những comment này trong tương lai.

    Với VN hiện nay, giữ được những gì đang có là thách thức lớn, nói chi đòi lại những gì đã mất. Mình phải biết mình là ai rồi hãy hãy nói chuyện tiếp.

    Mọi cuộc tranh luận chỉ muốn đi đến một điều, không làm phức tạp thêm tình hình, giữ nguyên hiện trạng cho tới khi có thể giải quyết bằng con đường thương lượng.

    Nếu PCA không phán quyết thì mặc nhiên đường 9 đoạn của TQ được thừa nhận.

    • Mít says:

     Thế trước khi Philippines đâm đơn lên PCA đường 9 đoạn là khu vực mặc nhiên tranh chấp hả cụ?
     Giờ nhà cụ Mít tới nhận là nhà của Mít. Cụ đâm đơn ra tòa, trong thời gian tòa chưa ra phán quyết thì nhà của cụ là nhà tranh chấp hay sao?
     Bản chất của việc bành trướng trên biển Đông hiện thời là chênh lệch lực lượng quá lớn chứ không phải vì các nước nhỏ thiếu chứng cứ chứng minh chủ quyền. Điều này hệt như việc một thằng ăn cướp tới cướp nhà của cụ, cụ thì yếu hơn thằng ăn cướp nên không thể chống lại. Cụ giữ nhà bằng cách la làng và kiện. Vậy nên: Việc cụ giữ nổi nhà hay không không phụ thuộc vào việc cụ la to hay la bé mà phụ thuộc vào:
     – Quyền lực thực tế của cái tòa cụ kiện ra sao – Nói cách khác là án đã tuyên mà thi hành án không nổi thì cụ vẫn mất nhà trên thực tế ( PCA thực chất có quyền lực tới đâu thì chắc cụ thừa biết).
     – ” Làng ” của cụ sự đoàn kết tới đâu ( Mới rồi cái “làng” đó bị Trung Quốc ho một tiếng nên rút luôn cả tuyên bố chung rồi đấy)
     – Thuê một tay đâm thuê chém mướn tới xử theo luật giang hồ – Khổ nỗi thằng thợ chém này nó đang làm ăn tốt với thằng cướp nhà kia. Mà lấy gì đảm bảo nó sẽ đánh nhau hộ cụ mà không ăn cướp luôn gian bếp ? Chán nhỉ ! Giờ sao đây?

    • Mít says:

     ” Quyết tâm đánh giặc bằng bàn phím” Nhạc và lời của Ăn tục, nói phét, đánh rắm rong.

  • Ngồi chơi vỉa hè says:

   Hăng hái như Anh 2 này nên được phát cho khẩu súng ra ngoài Biển Đông đánh nhau với Tàu.

 43. Hiệu Minh says:

  Mỹ ra thông cáo về phán quyết của tòa ở Hague. Bản tiếng Việt được đăng trên trang web Sứ quán Mỹ ở Việt Nam:

  “Phán quyết ngày hôm nay của Tòa án trong việc phân xử Philippines-Trung Quốc là một đóng góp quan trọng vào mục tiêu chung về một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp ở Biển Nam Trung Hoa. Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu các quyết định và không có bình luận về các giá trị của vụ kiện, nhưng một số nguyên tắc quan trọng đã được thể hiện rõ ràng ngay từ đầu vụ kiện này và có giá trị tái khẳng định.

  Hoa Kỳ ủng hộ mạnh mẽ pháp quyền. Chúng tôi hỗ trợ các nỗ lực để giải quyết tranh chấp lãnh thổ và hàng hải ở Biển Nam trung Hoa một cách hòa bình, trong đó có thông qua trọng tài.
  Khi gia nhập Công ước Luật Biển, các bên nhất trí về quá trình giải quyết tranh chấp bắt buộc của Công ước nhằm giải quyết các tranh chấp. Trong phán quyết của ngày hôm nay và trong phán quyết của Tòa án từ tháng 10 năm ngoái, Tòa án nhất trí phán quyết rằng Philippines đã hành động trong phạm vi quyền hạn của mình theo Công ước về khởi xướng sự phân xử này.
  Theo quy định trong Công ước, quyết định của Toà án là cuối cùng và ràng buộc về mặt pháp lý đối với cả Trung Quốc và Philippines. Hoa Kỳ bày tỏ hy vọng và kỳ vọng rằng cả hai bên sẽ tuân thủ các nghĩa vụ của mình.

  Sau quyết định quan trọng này, chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tuyên bố chủ quyền tránh các tuyên bố hoặc hành động khiêu khích. Quyết định này có thể và nên là một cơ hội mới để làm mới những nỗ lực nhằm giải quyết các tranh chấp hàng hải một cách hòa bình.

  Chúng tôi khuyến khích các bên tuyên bố chủ quyền làm rõ yêu sách trên biển của họ phù hợp với luật pháp quốc tế – như được phản ánh trong Công ước Luật biển – và làm việc với nhau để quản lý và giải quyết tranh chấp của họ. Những bước đi như vậy có thể cung cấp cơ sở cho các cuộc thảo luận nhằm thu hẹp phạm vi địa lý của các tranh chấp hàng hải của họ, thiết lập các tiêu chuẩn về hành xử trong các khu vực tranh chấp , và cuối cùng là giải quyết tranh chấp tiềm ẩn của họ mà không có sự ép buộc hoặc sử dụng hoặc đe dọa vũ lực.”

  https://vn.usembassy.gov/vi/20160712-press-statement-decision-philippines-china-arbitration/

 44. Hiệu Minh says:

  Nếu TQ cười khẩy thì đã không ra lệnh cho các cơ quan đơn vị ở Bắc Kinh được lệnh bước vào “trạng thái thời chiến” từ 8 giờ sáng nay (12-7) tới 24 giờ ngày 17/7.

  http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/315302/bac-kinh-yeu-cau-cac-don-vi-o-trang-thai-thoi-chien.html

  Hoặc cho tập trận bắn đạn thật ở biển Đông.

  • trungle118 says:

   bên ngoài cười nụ bên trong khóc thầm chứ làm sao mà yên cho được. nội cứ cầm tờ phán quyết của tòa án đến các hội nghị quốc tế có trung quốc tham gia phát cho các đại biểu là đủ nhục rồi.
   cứ nhìn Nga vụ Crym thì biết kết quả trong tương lai của Trung quốc. hơn nữa trong vụ biển đông còn cả phán quyết của trọng tài quốc tế cộng thêm lợi ích, vị thế số 1 của mỹ ở đây cao hơn hẳn so với vụ crym. chỉ cần Mỹ bắt đầu cấm vận từ từ từng thành phần kinh tế của trung quốc thì hình ảnh Nga hiện tại sẽ là của Trung quốc trong tương lai.

 45. Mít says:

  Chẳng có giá trị gì mấy với chú Tập cơ bắp. Trừ phi một đối trọng cũng cơ bắp không kém được hình thành thì lúc đó mọi chuyện sẽ đâu vào đấy.

  • Hiệu Minh says:

   VN chống được Mỹ cũng một phần do dư luận quốc tế lên án Mỹ xâm lược VN.

   Tòa phán quyết như thế là những bước đầu tiên có lợi cho VN, một quốc gia thiệt thòi nhất về biển Đông đối với TQ. VN luôn coi đường chín đoạn là đòi hỏi lãnh thổ vô lý của TQ, dư luận quốc tế đã thế rồi.

   Nhớ hồi chiến tranh Nam Tư, Serbia là nước mạnh nhất được Nga hậu thuẫn, Milosevic làm càn dù được cảnh báo đừng có đàn áp chống lại loài người.

   Đương nhiên phương Tây không dám làm gì vì sợ Elsin bắn tên lửa hạt nhân. Khi thế cờ đi xuống, lãnh đạo quốc gia thay đổi ngả theo phương Tây thì chính quyền ấy nộp mạng Milo cho The Hague. Và Milo chết trong tù khi vụ án xử chưa xong.

   Quốc gia lúc mạnh lúc yếu, ai mà biết được thế cờ ngày mai ra sao. Để mạnh thì phải sống cùng với thế giới văn minh.

   Nga và TQ dù có mạnh về vũ khí, kinh tế, nhưng lúc nào họ cũng lo chế độ bị lật đổ. Không hiểu đó là sức mạnh hay sức …yếu.

   • Mít says:

    Tặng bác 1 down vì bác là chủ blog chứ ý kiến dở thì Mít thấy nhiều.
    Chừng nào bác đưa ra cái ảnh “dư luận Quốc tế” húc đổ cổng dinh Độc lập hoặc chứng minh được ” Dư luận Quốc tế” bắn rụng B52 thì Mít mới tin.

    • Hiệu Minh says:

     Câu chuyện B52 thì xem hai bản tiếng Anh và Việt được viết khác nhau trên Wiki.

     https://en.wikipedia.org/wiki/Operation_Linebacker_II
     https://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_d%E1%BB%8Bch_Linebacker_II

     Sự thật thế nào thì phải đợi hồ sơ quốc phòng và ngoại giao của hai bên được giải mật. Tôi không đủ thông tin để tranh cãi. Tôi nghe nhiều phiên bản khác nhau và kết luận là không nên bàn cái thứ mình không biết.

     Vấn đề Tòa án La Hay, tôi ủng hộ tuyên bố của Bộ NG Việt nam

     Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam hoan nghênh việc Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12/7/2016. Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung phán quyết. Việt Nam một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán của mình về vụ kiện này như đã được thể hiện đầy đủ trong Tuyên bố ngày 05/12/2014 của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa trọng tài.

     Trên tinh thần đó, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế; trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.”

     http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/315344/phan-ung-cua-cac-nuoc-ve-phan-quyet-cua-pca.html

     Tôi không bao giờ đợi VN mạnh hơn TQ để đòi chủ quyền mà quan trọng nước yếu phải dựa vào nhau, dựa vào luật pháp quốc tế và dư luận. Mình có mạnh hơn TQ thì cũng không mang quân chiếm lại những gì đã mất vì lại như TQ bị chính ta lên án.

     Hiện nay xui đừng kiện TQ chỉ có người TQ, bị Hán hóa hoặc những kẻ sợ TQ,

     VN chưa đến lúc kiện, nếu có điều kiện thì họ sẽ kiện. VN gần TQ hơn Phi, phía sau không có ai, nên VN cẩn thận là rất đúng. Về chuyện này, tôi thích cách đi của VN.

    • Mít says:

     Vậy tức là bác cũng không biết dư luận Quốc tế mạnh tới nỗi làm Mỹ thua ?
     Người phát ngôn BNG thì đọc những gì người ta viết cho thôi và quan điểm bao giờ cũng thế : Hoan nghênh những gì có lợi và phản đối những gì bất lợi – Điều này rất không giống với câu chuyện giành lại lãnh thổ.
     Tổng thống mới của Philippines có quan điểm khác bác đấy. Thằng đó nó còn sợ Tàu hơn cả Mít, giờ nó đang cuống lên cảnh báo công dân nước nó sống ở Trung Khựa kia kìa. Bác tự tìm link nhé.

    • Hiệu Minh says:

     Bác nên đọc kỹ comment tôi viết

     VN chống được Mỹ cũng một phần do dư luận quốc tế lên án Mỹ xâm lược VN

     Một phần chứ không phải là do dư luận mà Mỹ thua.

     Tôi không muốn tranh cãi với bác nữa. STOP ở đây được.

    • Mít says:

     Đấy. Rốt cuộc rồi bác cũng xin Stop tranh luận.
     Mít có thể nhân đây quảng bá về ” Thắng lợi tinh thần” đạt được là do Mít có ” Chính nghĩa” bác Hiệu Minh ‘ Phi nghĩa”. Phi nghĩa ở chỗ bác không thể nói ” Một phần” là một phần nào? Cũng y hệt như việc bác không thể chứng minh được ” Dư luận Quốc tế” tại sao lại BỚT QUAN TRỌNG hơn trong việc Nga oánh Ukraine mới đây và rất nhiều ví dụ khác nữa….
     Mít cũng đồng ý Stop tranh luận vì hiểu là sự sung sướng vì thắng lợi tinh thần là rất quan trọng và không nên chọc vào đó. He he he

    • Nguyen Thanh Dai says:

     Bạn Mít không hiểu hay cố tình không hiểu, nếu không có các cuộc biểu tình phản đối chiến tranh Việt Nam ở các nước trên thế giới và đặc biệt là các cuộc biểu tình của sinh viên Hoa Kỳ mà ngay cả Tổng thông Clinlon cũng tham dự đã góp phần tăng sức ép lên quốc hội và chính phủ Hoa Kỳ, không viện trợ thêm cho VNCH, ký hiệp định Paris về rút hoàn toàn quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Việt Nam. Đó là một phần của dư luận đấy thôi.

    • Mít says:

     @ Bạn Dai gì đó: Thế dư luận ấy có mấy phần trong việc Nga đánh Ukraine đợi hàng bao nhiêu lâu sao không thấy cái dư luận ấy tác dụng gì cả?

    • Đất Sét says:

     @ Bạn Dai gì đó: Thế dư luận ấy có mấy phần trong việc Nga đánh Ukraine đợi hàng bao nhiêu lâu sao không thấy cái dư luận ấy tác dụng gì cả? (Mít)

     Ồ, nếu bác Mít là người VN ắt bác biết câu: “Ông vua cũng thua thằng khùng”. Ở tầm vĩ mô thì đế quốc Mỹ nó xâm lược VN, nhưng bị dư luận thế giới và dư luận chính trong nước Mỹ phản đối rát quá (và + + lý do khác nữa), Mỹ phải chọn con đường rút lui chứ không làm càn tới cùng. Đó là một đế quốc nhưng có lỗ tai. Còn Nga thì sao, Nga không phải là thằng khùng trong ngạn ngữ trên, nhưng với kẻ làm càn thì lời nói phải hắn chẳng có nghe. Dư luận không tác dụng với kẻ làm càn là đó chứ đâu? Kiến thức nhiều như bác Mít thì quá hiểu việc đó, phải không bác?

     Đó là tầm vĩ mô, còn vi mô thì cũng có. Ông chủ blog này lắm lúc gặp mấy ông càn rỡ, già mồm và bất lịch sự, trao đổi qua lại tí chút ông ấy cũng nhã nhặn xin STOP. Đâu cần đôi co với những kẻ chẳng biết điều làm gì, phải không bác Mít?

    • Mít says:

     @ Đất Sét: Mít là một cái nick và là cái nick thì không có quốc tịch nào cả. Nhưng tôi đương nhiên là người Việt Nam. Tôi thừa hiểu cùng là người Việt với nhau có người ngu kẻ khôn. Có người hèn kẻ kém – Tỷ như việc cái nick nào đó hỏi một cái nick khác ” Cậu là người nước mô” nghe kỳ nhỉ!?
     Về việc cái ” Sức mạnh dư luận” cụ thể nó mạnh tới đâu thì cụ Đất Sét toàn nói vớ vẩn, không trả lời trực tiếp được câu hỏi. Cái gì mà Mỹ có lỗ tai, Nga thì không? Ô hay, thế hóa ra xâm lược thì lại chia ra làm 2 loại, một có lỗ tai, một không có lỗ tai cụ có khùng không đấy cụ Đất Sét.
     Giờ tới lượt ngạn ngữ ” Thấy người sang bắt quàng làm họ” Cụ Đất Sét nghe câu đó bao giờ chưa? Dễ cụ sợ người ta ngọng hay sao mà nói hộ người ta như vậy? Hay vĩ mô của cụ nó cũng chỉ tới từng đó?

    • Đất Sét says:

     Bác Mít này, tôi nói với bác bằng ngôn từ bình thường, không bảo bác “ngu, khùng” hay một từ nào đại khái như thế. Nếu bác đủ “năng lượng” 🙂 thì ta cùng đối đáp với nhau chứ chửi là không được. Ở đây, bác bảo tôi có khùng không, viết vậy là bác tự hạ cấp mình rồi, không phải do tôi.

     Tôi có cảm giác bác mất bình tĩnh, không tiết chế được ngòi bút. Nếu đúng vậy thì cũng được, không đến nỗi. Còn ngược lại, bác vẫn thường viết kiểu đó thì quả là tiếc cái bàn phím 🙂

    • Mít says:

     @ Bác Đất Sét: Đến nản với nhà bác, toàn là cảm tưởng, rồi cảm giác gì gì đó…tranh luận mà không có lý lẽ mà toàn là cảm tính thì tranh luận cái nỗi gì? Năng lượng hay gì gì đó thì bác không quyết được mà Mít cũng rứa. Tiếp tục hay không thì tùy bác . Mít cũng như mọi người khác – không mời cũng chẳng có quyền chặn họng ai được.

    • Mít says:

     @ Cụ Đất Sét: Nếu cụ có lý lẽ thật ổn. Khách quan hoặc chứng minh được thì cứ nêu ra đây – Dù là dưới bất cứ giọng văn gì Mít sẽ tranh luận đàng hoàng. Nhưng nếu không có điều đầu tiên mà chỉ tranh luận bằng cảm tính thì sẽ chẳng đi đến đâu. Kính!

  • Hiệu Minh says:

   G7 sẽ buộc Trung Quốc tuân thủ phán quyết vụ kiện Biển Đông

   http://soha.vn/g7-se-buoc-trung-quoc-tuan-thu-phan-quyet-vu-kien-bien-dong-20160704071105072.htm

   • Mít says:

    G7 buộc Trung Quốc tuân thủ bằng cách nào đây bác? Trả bãi cạn Scarborough cho Philippines hay trả Hoàng Sa cho Việt Nam?

    • Hai Cù Nèo says:

     Phải Mít năm nào chơi đánh u với Hai không? Mèn đét ơi, sao dạo này “sung” vậy?

   • Xôi Thịt says:

    Từ “buộc” trong tiêu đề hơi mạnh quá. Bài báo viết “sẽ ra tuyên bố chung yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết”. “Yêu cầu” và “buộc” không hoàn toàn như nhau 😉 .

    G7 có thể cùng nhau trừng phạt kinh tế (giống như áp dụng với Nga) và đòn trừng phạt này sẽ làm cả 2 phía thiệt hại. TQ yếu đi (dĩ nhiên) nhưng trừng phạt kinh tế không thôi không thể làm TQ khuất phục. Sức chịu đựng của người TQ (giống như người Nga) là … vô hạn. TQ có thể tự “giải vây” bằng cách tấn công Việt hoặc Phi… Và Mỹ chỉ chờ có thế để ra tay. Giao đấu ngay thì phần thủ thắng của Mỹ lớn hơn. Mỹ cũng không muốn chờ 10-20 năm nữa, TQ quá lớn mạnh thì kiểm soát sẽ khó hơn rất nhiều.

    • Mít says:

     Hậu duệ AQ còn nhiều bác ạ. Muốn là một chuyện, làm được hay không lại là chuyện khác.

   • NBT says:

    Việc này chỉ là một bước
    Cái này hình như người ta gọi là “tạo thế”

  • Xôi Thịt says:

   Phán quyết không có giá trị gì với Tập thì Tập đã chẳng phải dọa và ngăn cản Việt và Phi kiện.

   Tập không nghe phán quyết (không ngặc nhiên), Việt và Phi không làm được gì chứ cả thế giới thì thấy rõ hơn bộ mặt “trỗi dậy hòa bình” của TQ và càng thấy rõ TQ là cái họa trong tương lai của cả thế giới. Cao trào đến mức cả thế giới hiệp lực lại như đối phó phát xít Đức năm xưa cũng không phải không thể.

   • Mít says:

    Tất nhiên là Tập không công nhận trên thực tế cũng như bằng các tuyên bố- Điều ấy cho thấy Tập có thực lực. Chỉ có những nước không có thực lực mới tuyên bố một đằng làm một nẻo thôi.

   • TKO says:

    @ Đồng chí Xôi:

    TKO không công nhận lập luận (vững chắc & logic) của lão Xôi – trên thực tế cũng như bằng các tuyên bố – điều đó chứng tỏ TKO có “thực lực”.

    Mà TKO hiểu rõ nhất “thực lực” của mình. Bố khỉ!
    🙂

   • TKO says:

    Thực lực của TKO?

    NÔ LỆ?

    – Chỉ lo lợi ích (dù nhỏ) trước mắt cho bản thân, không quan tâm tới lợi ích chung của công ty, tổ chức hay quốc gia dân tộc là một đặc tính của máu nô lệ.

    – Ghen ghét nhưng lại thích chơi với người giàu, coi thường nhưng đôi khi lại có cảm giác thương hại người nghèo là một đặc điểm của máu nô lệ.

    – Sợ sệt, thường hèn nhát trước kẻ mạnh bạo; hung hăng, ưa bắt nạt kẻ yếu để thoả mãn chút tự tôn là một đặc tính nổi bật khác của máu nô lệ.

    – Căm ghét kẻ áp bức mình nhưng không dám phản kháng, khi kẻ áp bức tỏ ra hơi mềm mỏng một chút đã vội mủi lòng ngay là một đặc tính cố hữu của dòng máu nô lệ.

    – Tham lam ky cóp tiền của bất cứ khi nào có cơ hội, không hiểu ý nghĩa và không bao giờ dám làm công việc hy sinh là một đặc tính của máu nô lệ.

    – Khôn nhà dại chợ, cả vú lấp miệng em. Ra ngoài thì nhu nhược, về nhà thì vũ phu là một biểu hiện rõ ràng khác của tính nô lệ.

    – Thấy việc khó không dám thử, thấy trở ngại thường bàn lui, ưa yên bình tĩnh lặng mà sợ phiêu lưu mạo hiểm là một đặc tính của máu nô lệ.

    Hmm… Mình thật ra như thế nào đây?

    Tác giả: HMH.

 46. Do Nhat says:

  Người Phi Luật Tân rất khéo, ở bước đầu này họ không kiện để đòi chủ quyền của mình mà là kiện để bác chủ quyền của Trung Quốc. Phán quyết PCA bác chủ quyền của TQ với vùng biển 9 đoạn và các bãi đá không chỉ là thắng lợi của Phi mà còn đem lại lợi thế pháp lý cho các nước có tranh chấp chủ quyền với TQ, nhất là Việt Nam. Chỉ đứng ngoài vỗ tay, nhưng giờ Việt Nam đã có thêm được cơ sở pháp lý quan trọng cho đấu tranh chủ quyền với TQ.

  • Cốt Thép says:

   PHI không kiện TQ về CHỦ QUYỀN mà kiện TQ ÁP DỤNG và GIẢI THÍCH SAI UNCLOS.

 47. TM says:

  Sáng nay trên đường đi làm nghe radio thông báo phán quyết PCA mà lòng vui như mở hội.

  Phán quyết PCA đã tuyên bố đường 9 đoạn không có giá rị. Không biết VN có được “ăn theo” phán quyết này không, hay là phải dũng cảm đứng lên kiện TQ một mẻ để giành lại chủ quyền của những biển đảo bị mất?

  Điều này khó!

  • Mít says:

   Philippines dù có thắng kiện cũng không giành lại được chủ quyền- Thực tế đang diễn ra như thế đó – Vậy có nên kiện để chẳng được gì hay không?

   • Hiệu Minh says:

    Matin Luther King từng nói: “Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa vì những hành động và lời nói của người xấu mà còn cả vì sự im lặng đáng sợ của người tốt”.

    VN bị bắt nạt ở biển Đông, như bác MÍt nói VN không nên kiện, thì được hiểu như thế nào.

    Im lặng????

    • Mít says:

     Yếu thì bị bắt nạt – Điều ấy là hiển nhiên. Martn Luther King không phải là nhà khoa học vì thế nên ông ta nói nhăng nói cuội. Bác nên đọc Darwin thì sẽ thấy ông ấy nói giống Mít thôi.
     – Tất nhiên là không nên kiện vì kiện chẳng giải quyết được gì ngoài ” thắng lợi tinh thần” hoặc nói theo cách khác là cho đám đông ăn chiếc bánh phỉnh. Muốn giành được chủ quyền thực sự thì chỉ có mạnh hơn Trung Quốc mới làm được còn không thì hãy đợi đấy.

    • TM says:

     Ngày xưa VN chưa mạnh hơn Pháp, cũng chưa mạnh hơn Mỹ, nhưng hình như không chịu đợi đấy.

     Ngày nay thì nên chịu đợi đấy?

    • huuquan says:

     Các cụ ợ! Phi nó kiện vì nó không sợ mất đảng cầm quyền? Chứ Việt Nam mà kiện thì hoá ra 2 đảng chơi xấu nhau à? (Mặc dù đang Tung của đang chơi xấu Việt Nam)

    • Mít says:

     Ngày xưa khác, Pháp khác Trung Quốc, Mỹ còn khác hơn.
     Tới Philippines được PCA cho thắng kiện còn đang sợ dúm vó ra kia kìa http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/philippines-canh-bao-cong-dan-can-trong-khi-o-trung-quoc-3435118.html

    • Hiệu Minh says:

     Đây mà bác Mít cho là họ sợ ư. Họ cảnh báo công dân Phi có thể bị trả thù hèn hạ giống như tầu đánh cá của VN bị tầu TQ đâm chìm mà có người gọi là tầu lạ.

     Đó là một sự cảnh báo cần thiết và đúng lúc chứ không thể nói là họ sợ.

     Đây là một chính phủ Phi có trách nhiệm với công dân của họ ở nước ngoài.

    • Mít says:

     Yếu thì hèn – Yếu mà không hèn thì chỉ có trong ….tuyên bố .
     Đây. Tổng mới của Philippines đâyhttp://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/phan-tich/lap-truong-nhuong-bo-trung-quoc-o-bien-dong-cua-tan-tong-thong-philippines-3417686.html
     Bác đã từng sai trong việc nhận định bỏ cấm vận vũ khí vừa rồi. Rồi Philippines sẽ là nước đàm phán song phương với Trung Khựa trước nhất cho coi. Và như vậy đương nhiên cũng là ” Có trách nhiệm” tuy là hơi thiếu anh hùng một tí. hi hi hi

%d bloggers like this: