Vũng Tầu – Điểm nhấn du lịch trong vũng lầy

Một góc của Ô Cấp. Ảnh: HM

Một góc của Ô Cấp. Ảnh: HM

Từ Sài Gòn theo đường bộ 51A hay tầu cánh ngầm trên sông Sài Gòn chỉ khoảng một tiếng rưỡi là tới Vũng Tầu, một nơi người Pháp gọi là “Cape Saint Jacques – Mũi đất Thánh Jacques”. Thời đó, người Pháp định đến mom đất nhô hẳn ra biển dài 14km, rộng 6km (84km2) để nghỉ mát , họ thì thầm “Aller au Cape – Đi chơi Cape”, dân Việt nói tiếng Pháp bồi nghe mang máng nên gọi là Ô Cấp, một cái tên khác của Vũng Tầu có từ hàng thế kỷ.

Một người bạn từ thời du học Bulgaria rủ tôi đi Vũng Tầu cho biết đó đây. Năm 2003 tôi đến đây trong ngày bằng tầu cánh ngầm. Lúc đó thành phố sôi động, người tắm biển khá đông, nhưng kiểu phục vụ không khác một số nơi ở miền Bắc, rác vứt bừa bãi, ăn uống thoải mái trên bãi cát, những lều trại nhôm nhoam. Thói luộm thuộm trong du lịch trải dài khắp ba miền, may còn vài nơi ở miền Trung đỡ hơn.

Một thời Vũng Tầu là điểm mơ ước của nhiều người. Tôi có người em họ lấy chồng làm ở VietsovPetro. Anh chồng đi làm 2 tuần trên giàn khoan, 2 tuần về nghỉ trên đất liền, nhưng thu nhập cũng khá lắm, nghe nói hơn cả người làm quốc tế ở World Bank.

Tuần vừa rồi, 13 năm sau quay lại quang cảnh tiêu điều hơn vì hai năm trở lại đây, khai thác dầu không còn là thế mạnh vì giá dầu đi xuống. Cô chú em họ đã về hưu và chuyển về Bà Rịa vui thú điền viên.

Hai bên đường vòng quanh Vũng Tầu thỉnh thoảng có đôi người tắm dù đang là mùa hè và cuối tuần. Nhà hàng vắng bóng người. Thỉnh thoảng những nhóm nhỏ chắc là dân sở taị ra ngồi uống bia mang theo và hút thuốc vặt, nhìn trời, nhìn đất. Vài bãi cát nhỏ có người tắm biển, mò cua, bắt cáy, tìm những con ốc xoắn bé tý, nghe nói nhiều đạm. Dường như cái nghèo đang trở lại.

Bãi biển vắng người. Ảnh: HM

Bãi biển vắng người. Ảnh: HM

Đường ven biển khá sạch, lát đá granit, nếu mưa thì trơn khủng khiếp, không hiểu ai nghĩ ra kiểu vật liệu “sát thương” cho người đi bộ này. Nhiều nhà hàng xây cất tạm bợ, ăn uống, rác thải, vứt luôn xuống biển. Đi dọc bãi biển, mùi hôi bốc lên, gần đó là những bãi cát trộn bùn đen ngòm.

Rất nhiều khách than vì sự chặt chém của các nhà hàng, giá cả vô tội vạ. Dường như chủ nhà hàng cũng như nhiều lãnh đạo chỉ biết kiếm cho ngày hôm nay và ngày mai trời có sụp cũng chẳng cần. Tư duy nhiệm kỳ làm cho qui hoạch thành phố manh mún.

Hai bên sườn núi có nhiều chỗ đang đào đá để xây nhà, dường như chẳng có một kiến trúc tổng thể. Nghe nói chính quyền đã thuê tư vấn Pháp để qui hoạch trên giấy tờ đôi khi dùng cho mục đích mua bán dự án.

Đúng lúc tôi ở Vũng Tầu thì nghe tin ông cựu chủ tịch TP bị bắt liên quan đến đất đai. Không hiểu đó là lý do chính hay không nhưng nếu chính quyền trung ương mạnh tay thì sờ vào tỉnh nào cũng có người quyền thế dính chuyện dự án, đất đai.

Ven biển là biệt thự trắng của vua Bảo Đại cũng chẳng có ai vào. Xa xa có bảo tàng hình thù kỳ quái chẳng hiểu thuộc về nền kiến trúc từ hành tinh nào. Cạnh đó có cáp treo lên đỉnh núi, nhạc xập xình, không một bóng người, không hiểu người ta đã đầu tư vào đó bao nhiêu tiền để rồi bị bỏ hoang. Cáp treo chùa Hương, lên Facipan, Bà Nà… vài chục mét lên núi ở Vũng Tầu cũng cáp treo. Cáp treo vào Sơn Đoong, Phong Nha… Sự lên ngôi của cáp treo đang treo cổ các cảnh đẹp đất nước này.

Nhộn nhịp ra vào Sài Gòn. Ảnh: HM

Cửa biển ra vào cảng Sài Gòn. Ảnh: HM

Phía đông nhìn ra đại dương có cảng Vũng Tầu nhưng tầu cập bến ít do hàng hóa đưa về Sài Gòn là chính, ­chẳng có chủ hàng nào dại lại đưa hàng lên vũng tầu rồi thuê container chở về Sài Gòn trong khi chỉ hơn tiếng trên sông đã tới cảng của thủ đô phương Nam. Cảng làm ô nhiễm du lịch, không có tác dụng, phải chăng đó là một sự đầu tư không có tính toán.

Hai năm nay giá dầu rớt thảm hại nên Vũng Tầu vắng người. Nhiều công ty khai thác dầu đã bỏ cuộc vì họ không có mục đích chính trị mà lợi nhuận là trên hết. Người nước ngoài bỏ đi, mất một nguồn thu không nhỏ. Một số người Nga cố trụ vì về nước có lẽ điều kiện không hơn Việt Nam là mấy. Một sự tráo đổi kỳ lạ sau nửa thập kỷ, nước mình từng mơ xứ Nga thiên đường, bây giờ tới lượt người Nga mơ về nước Việt như một điểm hẹn.

Từ căn hộ của người bạn trên tầng 16 của tòa nhà Thủy Tiên có thế nhìn tầu bè ra vào cảng Sài Gòn tấp nập. Tòa nhà 19 tầng này được xây theo kiểu khách sạn cao cấp nhưng hình như chủ đầu tư phát hiện sẽ vắng khách, họ liền bán đổ bán tháo cho người có tiền mua làm căn hộ nghỉ biển. Một tòa nhà cao cấp, vị trí tuyệt vời có thể ngắm hoàng hôn, nhưng chỉ lèo tèo vài gia đình nghỉ cuối tuần, liếc qua garage của tầng hầm là biết mấy trăm căn hộ mua rồi để đó. Một sự pha phí tài sản đất đai vàng ven biển. Không hiểu còn bao nhiêu bất động sản được dùng như thế này.

Suốt dọc biển Việt Nam có thể nhiều nơi như vậy, bãi biển thành những villa, khu nghỉ riêng của gia đình mà lẽ ra phải là nơi công cộng chia sẻ miễn phí, khách du lịch tới nghỉ và tiền từ đó sinh ra. Cái villa trắng như vua Bảo Đại ở Vũng Tầu có khách mua vé thăm vì tò mò nhưng chắc chắn không sinh lời nếu chỉ để ngắm.

Saint Jacques Cape là một nàng tiên bị vùi dập trong chiến tranh, rồi hòa bình hơn 40 năm cũng chẳng hơn gì. Có lúc nổi lên như một thành phố mơ ước của cả người nước ngoài nhờ vào dầu hỏa. Nhưng rổi giấc mơ đào tài nguyên đi bán để làm giầu cũng tan biến. Vũng Tầu đang trở lại một cái vũng như ao làng của người nhà quê.

Bao giờ Ô Cấp thành đẹp như tiên. Ảnh: HM

Bao giờ Ô Cấp thành đẹp như tiên. Ảnh: HM

Anh bạn kể từng đi qua Dubai một thành phố xây trên cát sa mạc. Những ông hoàng Arab giầu có cũng nghĩ đến một ngày kia dầu hỏa sẽ hết, con cháu sống bằng gì. Thế là họ xây thành phố để thế giới đổ về đây, một tư duy cho hậu thế.

Từng đi Sapa, Tam Đảo, Ba Vì, Đà Lạt, Hạ Long, Sầm Sơn, Đồ Sơn, Đà Nẵng, Hội An, Qui Nhơn… đâu đâu cũng thấy thiên nhiên nước mình thật đẹp nhưng bị tàn phá nặng nề về kiến trúc tổng thể, môi trường bị hủy hoại, tư duy ngắn hạn đã giết chết vẻ đẹp Việt Nam.

Bãi biển Việt Nam thuộc vào hàng top trên thế giới nhưng chỉ cần một cú xả độc của FORMOSA đủ giết chết sinh thái và du lịch trong vòng 200km bờ biển. Hàng trăm tỷ đô la cũng không thể khôi phục lại những có gì trước FORMOSA.

Tài nguyên đất đai bị pha phí do tư duy nhiệm kỳ, tài sản quốc gia thành đồ mua bán trao tay. Người mất không chỉ là nhân dân mà chính những người đầu tư, những người sở hữu nhà đắt tiền. Họ chẳng vui gì khi ngôi nhà ven biển của họ chỉ dùng vài tuần trong năm, mời mãi chẳng bạn bè nào đến. Đất du lịch không sinh lời là đất chết.

Chợt nhớ về thế hệ G mà có lần nghe một bác trong chuyến đi Tây Bắc. Bác bảo, 1G chỉ làm mà không ăn, 2G có ăn mới làm, 3G ăn nhưng không làm, 4G muốn ăn thì phải phá. Dường như Vũng Tầu đang rơi vào thảm cảnh 4G.

Để thay đổi diện mạo, người lãnh đạo Vũng Tầu phải nhìn Ô Cấp như một mom đất vàng, chứ không dùng như cái ô để cấp đất, cấp dự án, lấy tiền đút túi riêng. Cuối cùng thế hệ khác lên lại đào mồ chôn ông ta. Không ngồi tù là may, nhưng tài sản trộm cắp được như cựu chủ tịch Vũng Tầu cũng bay theo đời ông.

Vũng Tầu đúng như tên gọi Saint Jacques (thánh Jacques) một món ăn của người Pháp quen thuộc. Dường như dân Âu đặt như vậy dùng cho mục đích du lịch thế kỷ 14 khi có những tầu biển ra vào nơi đây và người Việt gọi là Vũng Tầu (Vịnh cho tầu ra vào)

Ô Cấp. Ảnh: HM

Ô Cấp. Ảnh: HM

Thời Pháp cai trị cũng đã nghĩ đến mở rộng Sài Gòn ra Vũng Tầu để nơi này được sử dụng tốt hơn nhưng không đi tới đâu. Ngày nay đang xây dựng cao tốc Sài Gòn – Vũng Tầu thì hy vọng một ngày nào đó người đô thành lại nhớ Aller au Cape khi cuối tuần về.

Tạm biệt Ô Cấp, trên đường trở lại Sài Gòn trên đường Võ Nguyên Giáp, dù thấy nhà cao tầng, có siêu thị, đường xá rộng, nhưng dãy núi đang bị đào nham nhở, thấy cả ngôi nhà ma của một đại gia vang bóng một thời. Tự nhiên thấy buồn.

HM. 9-7-2016

Bãi biển bị ô nhiễm. Ảnh: HM

Bãi biển bị ô nhiễm. Ảnh: HM

Hy vọng ngày mai. Ảnh: HM

Hy vọng ngày mai. Ảnh: HM

Advertisements

113 Responses to Vũng Tầu – Điểm nhấn du lịch trong vũng lầy

 1. Mike says:

  Tuần trước cứ nghe chuyện du khách Tàu lộng hành ở Đà Nẵng và Nha Trang, trông sao anh HM có một entry về du lịch để các bác bàn.

  Đã định nhắn chị TKO và bác Mười Tạ hợp lực làm một bài về đề tài nay. Rất may là anh HM đã làm.

  Tuy vậy, lại chưa thấy hai cụ làm trong ngành du lịch này lên tiếng?

  Trước đây hỏi một ông bạn đang làm bác sĩ bv tư ở NT về chuyện khách Nga. Hắn nói dân Nga nghèo tiền và thô lỗ cộc cằn, dân NT không ưa. Rằng chổ nào đông người Nga là chổ đó ít khách Tây, Mỹ.

  Nay lại nghe chuyện dân Tàu còn thô lỗ và láo lếu gấp nhiều lần dân Nga. Nghe nực quá. Nào là ăn uống phàm tục, giành giật, tham lam thức ăn, nào là hành xử ngạo mạn và khinh khi dân VN. Nào là thô lỗ và mất vệ sinh ở nơi công cộng, …, và cuối cùng là sự bất lực của cq.

  Biển chết thì du lịch cũng chết theo. Trong điều kiện đó, dân Tàu vẫn chịu bỏ tiền sang chơi thì cũng đáng là khích lệ. Nhưng ngoài tiền bạc, họ mang sang cả những hệ luỵ trực tiếp và gián tiếp cho ngành du lịch nói riêng và đất nước nói chung thì đắt giá quá.

  Nếu họ đi đông, tất nhiên là họ đòi được giảm giá. Rồi càng đông, họ càng có cái thế để kiểm soát du lịch nước mình. Càng đông, về lâu về dài, họ càng phá nát cái nền du lịch nước mình. Đẩy khách các nước văn minh giàu có đi chổ khác, đồng thời làm tồi tệ hoá môi trường du lịch VN.

  Khi họ đủ sức đông để áp lực, đủ nhiều tiền để mua chuộc quan chức, là lúc người dân cũng phải bị đẩy lùi khỏi miền biển của chính mình. Mọi thứ dành cho lợi nhuận trước mắt, nhưng chủ yếu là lợi nhuận cho người nào có quyền cấp phép.

  Rồi đây, mọi thứ sẽ phải phục vụ thị hiếu của người TQ. Du lịch không còn là nơi kết tụ đa văn hoá, không còn gì để cư dân các nước đến thăm viếng. Kiến trúc, mô thức tổ chức, ngôn ngữ, …, mọi thứ đều hướng về một phía mà lại là phía có hại cho dân Việt.

  “Nha Trang là miền quê huơng cát trắng. Có những đêm nghe vọng lại, ầm ầm tiếng sóng xa đưa” (Minh Kỳ). Vốn rất nhiều kỷ niệm với NT, nghe NT bị tầm thường hoá bởi du khách TQ và Nga mà đau.

  Đau cũng chẳng kêu vì nghĩ mình đau một người dân sống ở đó phải đau nhiều lần hơn. Mình kêu thì thành ra vô duyên chăng?

  Cq và người dân sở tại có cách gì hay để đối phó với sự xâm thực ngày càng lớn này chưa nhỉ? Những chuyến bay tấp nập từ TQ sang sân bay CR rồi sẽ biến NT thành một nơi du lịch rẻ tiền, nhuôm nhoam, ngày càng tệ hơn.

  Tôi mới coi hình bãi biển CR ở phía sau sân bay, biển chổ đó vẫn còn rất sạch và cát quá đẹp. Cô bạn cũng thở dài lo âu cho tuơng lai của nó vì chẳng qua họ chưa có thời gian “khai thác” hết chứ rút cuộc rồi cũng sẽ dơ bẫn. Chuyện nấu nướng, quán xá ngay trên Bãi Dài (Cam Ranh) đã làm mất phẩm chất của nó một phần nào rồi. Kèm theo đó là ý thức … quăng bừa bải các vật liệu khó huỷ như nylon… Ngẫm xa hơn, con cháu mình sau này không nói được tiếng Việt. Quê huơng mình ở đâu đây, một mai xứ Việt có còn một chổ cho mình nuơng náu … một viễn cảnh buồn.

 2. VVX says:

  Không còn sống tại VN mà cũng stress kinh người khi đọc Entry blog HiệuMinh cũng như báo mạng về những “thành quả” mà những người chủ trương xây dựng thiên đường tạo nên. Gần đây nhất, lớn thì vụ 2 máy bay rơi, cá chết Fomosa. Nhỏ hơn thì bảo kê bệnh viện, những con kền kền mặc áo choàng trắng.

  Bác Vũ Tuấn nói”chuyện thường ở huyện”. Vâng, đúng vậy, nó sẽ là chuyện “thường ngày ở huyện” cho tới thế kỷ tới nếu VN vẫn tồn tại cái cơ chế như hiện nay. Ai tạo ra cơ chế này, và ai đang bằng mọi giá giữ và bảo vệ nó. Đặt ra câu hỏi mà con nít cũng trả lời được, vậy mà XH Việt Nam vẫn còn lắm kẻ ngu ngơ. VN hiện nay không hề có chính quyền của dân, do dân, và vì dân. “Super man” đã dùng câu này của HP Mỹ làm bình phong, làm mặt nạ, để xây dựng “một chính quyền của chúng tao, do chúng tao, và vì chúng tao”. Cứ nhìn cách họ xử lý những việc vừa qua để thấy họ khinh dân đến thế là cùng.

  Với những sai lầm triền miên trong chính sách, những băng hoại thối tha từ thượng tầng chóp bu cho tới hạ tầng cán bộ tép riu, kéo theo cả những người nông dân, những người thuộc giai tầng thấp nhất trong XH Việt Nam vốn nổi tiếng chân chất thật thà từ ngàn xưa, thì giờ đây cũng gian manh, mánh mung. Chúng ta thương những người nông dân này khi họ thấp cổ bé miệng bị ức hiếp. Nhưng với cơ chế này, nếu cơ hội đến tay, liệu những người nông dân hiền lành có còn hiền lành hay cũng biến thành quỉ dữ. Đừng quên những con quỉ dữ đang hoành hành XH Việt Nam đa phần đều xuất thân từ nông dân đấy.

  Trong khi kết tội những người tha hóa tham nhũng trong XH, cũng nên nhận thức cái nguyên nhân gốc (root causes) đã gây ra nó. Chị TM có còm: “Ông Lý Quang Diệu có cho VN một lời khuyên tăng lương thu nhập cho công chức để chống tham nhũng”. Tôi không đồng ý, vì lòng tham của con người thì vô hạn. Phải có một xã hội dân chủ để có một nền tư pháp minh bạch mới là cách giải quyết tận gốc. Thử thí dụ rằng giao chính phủ này cho ông Lý điều hành với sự chỉ đạo của đ. Có ai dám nói ông Lý thành công? Người ta cứ hay dùng Singapore độc đảng để biện minh cho nền độc tài VN. Độc đảng ở singapore nó không phải ĐCS, nó là đảng dân tộc, nó vì dân một cách thực sự, không đeo mặt nạ.

  Theo cách nhìn của tôi thì VN đang lúng túng, chưa hoặc không tìm ra được kế sách phân bổ lợi ích hợp lý cho XH. Mọi xung khắc trong XH, quốc gia với quốc gia từ ngàn xưa đều bắt đầu từ chữ “LỢI”. Bàn về chữ lợi thì nó rộng lớn quá, một comment không thể nói hết. Tôi chỉ đưa ra một thí dụ, không hề nhắm tới lão Dove, mà ít ra cũng vài triệu ở VN ngày nay. Cũng một con người mà họ có thể thưởng thức cả bánh vẽ lẫn bánh thật. Bánh thật là đô la, là vật chất tây phương, bánh vẽ là những cống hiến cho chế độ, là bằng khen, huy chương, là vị trí trong xã hội. Một con người nhưng lại có tới 2 bản vị, giá có ông Giáp Văn Dương ở đây giải thích thẳng thắn, không lòng vòng thì cũng thú vị lắm.

 3. TranVan says:

  Vũng Tầu : tôi đã ghé thăm nơi này cả thẩy 4 lần . 2 lần trước 75, hai lần sau 75.

  Sau 75 hồi còn “ngăn sông cấm chợ”; phải có giấy phép mới qua được những trạm kiểm soát dọc đường.

  Vậy mà tôi cũng “gan cùng mình” , dám ra đến VT, mua một lô thuốc lá ngoại. Lô đây là nói cho khiêm tốn. Tôi thuê xe 12 chỗ, chỉ có chú Tài xế và tôi, chỗ còn lại của xe chất đầy thuốc lá 555. Chỉ có thành phố VT mới có đủ hàng.

  Mua có giấy tờ , có dấu triện đỏ, ghi trên giấy Hải quan , vì hồi đó , tiêu gì, dù 1 US$ , cũng phải ghi và đóng dấu. Tôi gọi đó là “buôn lậu chính thức” !

 4. Đinh Văn Đức says:

  Mấy bác bình luận nhiều, nhưng không biết có bác nào là người đang sống ở Vũng Tàu không? Tôi sinh ra và lớn lên ở Ninh Bình, cùng tỉnh với anh Tổng Cua, đến lúc lớn, học xong ĐH, thì vào Vũng Tàu và hiện đang sống ở Vũng Tàu xin góp vài lời với các bác.

  Theo nhận xét của tôi, trong những luận bàn của các bác, kể cả cả bác Tổng, có điều đúng, nhưng cũng có nhiều điều sai. Vũng Tàu quả thực có nhiều chuyện, nhưng là công dân Vũng Tàu, tôi thấy không tiện để bàn luận ở đây, mà chỉ trao đổi vài lời với các bác về bãi tắm.

  Về Vũng Tàu, có vài đặc điểm về khí hậu mà các bác đi du lịch nên biết thêm đó là, 2 mùa gió: Mùa gió Đông – Đông Bắc từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau và Mùa gió Tây – Tây Nam từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm. Vũng Tàu có 2 ngọn núi là Núi Lớn và Núi Nhỏ che chắn. Bãi biển giữa 2 ngọn núi này gọi là Bãi Trước; Bãi biển cạnh sườn Núi Lớn (chỗ khu chung cư Thuỷ Tiên mà bác Tổng Cua ở) được gọi là Bãi Dâu; Bãi biển cạnh sườn Núi Nhỏ (có Tượng Chúa dang tay) gọi là Bãi Dứa (nghe nói ngày xưa ở đây có rất nhiều cây dứa dại), cũng có người gọi là Bãi Giữa (nằm ở giữa) và Bãi Sau dọc đường Thuỳ Vân. Ngoài ra có một số bãi tắm nhỏ nữa.

  Vào mùa gió Đông – Đông Bắc từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, biển ở khu vực Bãi Sau rất đục, sóng lớn, nhiều ao xoáy; gió cũng đưa rác và rong biển từ ngoài biển vào nhiều; vào mùa này nếu bác nào đi Vũng Tàu mà chỉ đi tắm Bãi Sau thì nhận xét rằng biển Vũng Tàu rõ chán (vừa đục, vừa lắm rác lại nguy hiểm và dễ chết đuối vì ao xoáy). Nhưng nếu cũng mùa này, các bác chỉ đi vòng qua con dốc đầu núi chỗ Tượng Chúa, sang Bãi Dứa, Bãi Trước sẽ thấy ngay một bãi biển êm đềm, trong xanh, tuy không bằng các bãi biển ở Miền Trung, nhưng chắc chắn đủ làm hài lòng du khách.

  Vào Mùa gió Tây – Tây Nam (hiện nay đang chính mùa) thì ngược lại, Bãi Sau biển lại phẳng lặng, êm đềm, bãi cát trải dài phẳng mịn, sóng vỗ êm đềm, không ao xoáy, không rác, an toàn, sạch sẽ, chẳng kém bãi biển các tỉnh Miền Trung là bao. Song vào mùa này thì phía Bãi Trước, Bãi Dứa, Bãi Dâu lại sóng lớn, nước đục và rác nhiều. Mùa này mà bác Tổng Cua đi lượn ở đoạn Bãi Dâu, gần KS Thuỷ Tiên thì chê Vũng Tàu bùn và bẩn là phải rồi. Không biết bác có lượn ra Bãi Sau không?

  Sở dĩ có đặc điểm trên, cũng là do Vũng Tàu có 2 ngọn núi che chắn. Lần sau các bác muốn đến Vũng Tàu, mà tắm biển lúc nào cũng đẹp, thì các bác phải nhớ xem đang mùa nào để chọn bãi tắm. Còn Bãi Dâu cạnh KS Thuỷ Tiên, thì mùa nào cũng bẩn, tốt nhất đừng tắm ở đó.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác Đức đã phản hồi với nhiều thông tin bổ ích.

   Thực ra với vài ngày ở VT, trước đó đã đi cũng chỉ ngắn, thì không thể bằng một người sống ở đó. Tuy nhiên người từ xa lại có nhận xét riêng mà người ở đó có khi ít để ý.

   Tôi biết cả bãi trước, bãi sau, lên cả núi lớn, nhưng không biết về gió mùa như bác. Tôi đi bộ vòng quanh đên đỉnh, rồi xuống núi, thăm một cụ sư gầy gò nhưng tự đục đá mở đường nửa km ra ngôi chùa nhìn ra biển.

   Rồi thăm hang thủy lôi, xem mấy khẩu thần công. Đi vòng cả bãi trước, bãi sau… tôi vẫn thấy VT bị hủy hoại, tài sản đất đai bị pha phí, và giờ đây dầu hỏa Vietsopetro không còn mạnh như trước thì VT gần như bằng số không.

   Cap Saint Jacques có một tài nguyên đẹp hiếm thấy trên thế giới nhưng không biết khai thác, biến nó thành nơi sinh ra tiền hàng thiên niên kỷ, thay vì nhờ mấy triệu thùng dầu ngoài khơi, một lúc nào sẽ hết. Khủng hoảng giấ dầu vừa qua là một minh chứng cho những điều tôi băn khoăn.

   Núi lớn, núi nhỏ,.. đó là khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời cho du lịch, hai bên sườn núi có thể là những ngôi nhà kiểu Địa Trung Hải, casino, hotel, nhà nghỉ, không được xây sát bãi biển, bãi trước, bãi sau cần cải tạo chứ không thể chờ thiên nhiên đổi gió. Và người dân giữ vệ sinh, biết chuyên nghiệp trong du lịch chứ không phải chặt chém.

   Vài điều trao đổi với bác Đức, có điều gì sai sót, mong bác lượng thứ.

   • Đinh Văn Đức says:

    Nhìn mấy bức ảnh bác HM chụp, em biết là ở Bãi Dâu. Bình thường người Vũng Tàu không ai tắm ở Bãi Dâu, do bãi biển ở đây không sạch, quanh năm, đặc biệt là mùa này. Nguyên nhân do phía này gần luồng tàu đi vào các cảng, không xa là cảng Sao Mai, lui chút nữa là khu cảng cá Bến Đình, ô nhiễm biển không có từ để tả, kế nữa gần cửa sông phía SG đổ ra… và nguyên nhân trực tiếp dọc tuyến đường này có khá nhiều nhà hàng ở phía biển, quản lý xả thải ra môi trường các nhà hàng này không tốt… Vì vậy nếu có khách xuống tắm, chủ yếu là mấy bác từ xa đến mấy nhà nghỉ ở khu vực này, do không biết hoặc lười di chuyển. Do vậy bãi biển vắng vẻ là phải thôi. Thực ra khủng hoảng giá dầu có làm Vũng Tàu kém đi (nhiều), nhưng nói gần như bằng không thì có lẽ hơi quá bác ạ.

    Khu vực Bãi Dâu cũng là nơi có nhiều nhà nghỉ của các Bộ và các tỉnh như bác HM đã biết. Điều này cũng là chuyện chung của đất nước XHCN, tựa như Bộ nào cũng có VP 2, chiếm đầy đất công ở SG mà Thủ tướng cũng chẳng dẹp được, nên chuyện của Vũng Tàu nếu so với SG thì chắc cũng chỉ nhỏ như “cái móng tay” thôi bác nhỉ.

    Chuyện Vũng Tàu bị hủy hoại, tài sản đất đai bị pha phí, bác nói cũng đúng. Chỉ là kẻ ngụ cư, đến với VT gần 30 năm nay, mà em cũng nhiều lần từng ước “Giá như…” Nhưng như Coment trên em đã trình bày rồi, em là công dân VT nên không tiện bình luận. Em chỉ muốn giải thích thêm về chuyện tắm biển ở Vũng Tàu thôi.

    Chuyện chặt chém bác nói thì cũng có, nhưng suy cho cùng Việt Nam mình đâu chẳng thế, đọc báo thấy từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình (quê anh em mình), Sầm Sơn, Nghệ An… vào tới Phú Quốc đâu chẳng có chuyện này. Song phải nói lại một chút, chuyện nhà hàng chặt chém có xảy ra ở địa phương nào thì đó cũng chỉ là cá biệt thôi. Tại Vũng Tàu có rất nhiều nhà hàng, quán ăn bán hàng giá cả minh bạch, ổn định. Thông tin cũng có, lên mạng search thấy liền à. Thực ra chính quyền thành phố cũng có nhiều cố gắng ngăn chặn nạn chặt chém, đặc biệt là cấm buôn bán và ăn nhậu dưới bãi biển ở khu vực Bãi Sau và đương nhiên không có ai ủng hộ chuyện chặt, chém cả.

    Song tình trạng chung ở nước mình là những ngày lễ, tại các địa điểm du lịch thường đón lượng người đến quá lớn, so với khả năng phục vụ, trong những ngày đó ta phải chấp nhận chuyện giá cả tăng ở mức nào đó. Bởi vì vào những ngày này ai cũng đòi tăng giá: Người cung cấp rau, bán thịt, cá … đầu vào cho nhà hàng tăng giá, nhân viên thì đòi nghỉ đi chơi, nếu muốn tôi đi làm thì tăng lương gấp đôi… Nếu chủ nhà hàng không tăng giá thì bỏ tiền túi để bù lỗ sao? Tất nhiên mức tăng phải ở phạm vi nhất định và công bố minh bạch. Hiện nay việc quản lý du lịch đúng là còn rất nhiều lúng túng, do nhiều nguyên nhân, có những nguyên nhân nhiều người biết nhưng không nói (có thể là không dám nói hoặc có thể là không thèm nói).

    Em cũng là bạn đọc thường xuyên của Hang Cua, nhưng hôm nay mới tham gia bình loạn chút, có gì mong bác thông cảm. Em quê ở Nho Quan, nhỏ hơn anh 11 tuổi, hạng hậu sinh.

   • huu quan says:

    cụ Đức nói chính xác đó cụ Tổng, chặt chém Vtàu có khá ít, chỉ một vài quán loe hoe ở đường Hoàng Hoa Thám. Nhưng chính quyền dẹp hoài chả biết sao hông nổi. Còn du khách chỉ cần ngó qua hướng dẫn du lịch Vtàu là có thể kiếm được nhiều quán ăn ngon mà giá thì vừa phải. Em chỉ nói vừa phải chứ không thể rẻ bằng những vùng du lịch mới mở được. Tuy nhiên phải thừa nhận dịch vụ du lịch thì Vtàu không thể bằng Sài Gòn nhưng so với mặt bằng du lịch VNam thì em rằng ít có tỉnh nào khác làm du lịch chuyên nghiệp khá hơn Vtàu.

  • Hiệu Minh says:

   Khi nào bác tiện đi Bali xem người Indo kinh doanh du lịch thế nào. Chỉ có mấy ngọn sóng biển cao cho dân chơi, bãi biển cũng bẩn, thế nhưng kiến trúc cổ Bali được gìn giữ, văn hóa rất riêng tựa Hội An, người dân biết bảo nhau làm du lịch, chính quyền cũng có những chế tài để gìn giữ kiến trúc cổ… Tất cả tạo nên một Bali hàng tỷ đô la du lịch/năm.

   Còn kiểu xây nhà bừa bãi, khoét núi, phá rừng,.. mạnh ai nấy làm thì dù thiên nhiên đẹp đến mấy cũng thành bãi lầy.

  • Cốt Thép says:

   Bãi Dâu, bãi Trước, bãi Dứa chỉ nên ngủ, nghỉ ở đó thôi, uống cà phê ở đây cũng đẹp. Ở đây núi sát biển phong cảnh hữu tình.

   Còn tắm biển thì phải ra bãi Sau (bãi Thùy Vân).

   Quy hoạch bãi tắm ở Vũng Tàu thì đúng là nham nhở, lộn xộn. Nhiều nhà cao tầng xây sát biển …v…….v….

   Xuống Vũng Tàu để hưởng gió biển, nhung mà lỡ ngồi hoặc đi gần mấy cái nhà cao tầng là hãi bỏ mẹ. Gió biển ở chỗ thoáng đã lổng lộng rồi, khi đến gần nhà cao tầng thì bị hút gió giống như lốc xoáy vậy, bụi mù. khiếp.
   …V…V…

   Công ty tôi làm ngày xưa cũng có một nhà nghỉ ở lưng núi bãi DÂU. Bãi DÂU bẩn, một phần do khách quan, một phần do nước thải sinh hoạt chưa xử lý chảy ra. Lâu rồi không xuống BÃI DÂU, hy vọng hiện nay nước thải sinh hoạt đã được xử lý.

 5. CD@3n says:

  – các bạn tới VgT, đều nhìn thấy cáp treo sang núi lớn ?, xin hầu mấy chuyện “lan can” :
  – Ai cũng biết, tầu ra vào VgT sẽ bị ảnh hường nếu “tình không” cáp treo thấp. Vậy QĐ chọn tầu trọng tải bao nhiêu T, khi triêu lên, đê QĐ “tình không cáp treo”? Tranh cãi liên hồi, rồi người ta chọn tầu 10K T “đăng kiểm”, với biên độ triều….M ( quên mất, cái này hỏi a. Đổ thái Bình ?). Không rõ ở các nước, có qui định này đưa vào qui chuẩn nào không?
  – cột chính của hệ thống cáp treo, đường nhiên là toàn “sắt-thép”, sẽ gọi “thần sét” đến bất kỳ lúc nào, như “chân dài” hút hồn đàn ông (?!). Xây cốt phía núi đá, đương nhiên hệ thống chống sét không thê làm như ở đất liền ( mẹ ơi, khoan 7 lỗ sâu khoảng 4-5 m đê nhét cọc đống xuống, có mà “đứt hơi”,ròi còn dây nói giữa các cọn đồng, kiểu gì..?), lại phát sinh vấn đề…Cty chống sét đã buộc phải “phát huy sáng kiến” : xây một bể kín bằng xi măng cốt thép, đổ hóa chất phía trong, nối dây thoát sét từ kim thu sét trên đỉnh cót xuống, cho vào bể, rồi “trát” xi măng kín mít. Đương nhiên, kích thước bể, hóa chất, phải tính toán cẩn thận…Mọi việc êm xuôi, kể từ ngày đó, khá nhiêu năm, chưa có tai nạn “sét đánh” vào hệ thống cáp treo. Nhân đây, xin nhắc tất cả, hiên KHCN- dù tiên tiên bao nhiêu- cũng chưa có thiết bị chống “sét ái tình- coup de foudre- Love in the first sign)…”nâu rùi” hông thấy NgaIvoire xuất hiên? có chuyện gì “đặc biệt” hông, sức khỏe thế lào? phỏng ah..! 🙂

 6. huu quan says:

  Kể chuyện Vtàu:
  Nhân các pác trong Hang đang chờ xem anh Rô điệu làm thịt chú gà trống Goloa, em xin kẻ hầu các pác những câu chuyện vụn vặt về Vtàu để qua đó các pác có thể hình dung một Vtàu với sự khác biệt lý thú.
  -Đổi hệ thống tổng đài lấy 2 cái tivi màu. Năm 1974 Mỹ đã trang bị cho miền Nam Việt Nam hệ thống địen thoại hiện đại nhất thế giơi lúc bấy giờ. Hệ thống này nằm trên núi Chúa- Côn Đảo để giúp từ Sài Gòn có thể alo trực tiếp tới Nhà Trắng. Sau 1975 hệ thống này khôgn còn sử dụgn nhưng vẫn được bảo quản kỹ lưỡng. Năm 1988, Một doanh nhân Hồng Kông đã gạ mua và kết quả là Vtàu đồng ý đổi được 2 cái tivi màu. Điìeu thú vụ là sau đó vài năm, Vtàu dã đầu tư hệ thống tổng đài digital tương tự với giá hơn chục triệu đô.
  -Những năm đầu 90, tai Vtàu có bộ tứ quyền lực khá mạnh mẽ (Em chỉ nhớ tên có 2 vị là Phạm Văn Phương tức “Phương Vicarent” và Ngô Thế Dũng). Phương Vicarent quyền lực mạnh tới nỗi bác Đỗ Mười rồi sau này là cụ RCCB nhà ta khi xuống Vtàu đều đi xe của Phương chứ không đi xe do An Ninh đón. Nhờ thế đo Phương đã quậy nát Vtàu bằng nhiều thủ đoạn. Còn Ngô Thế Dũng (Giám đốc sở Du Lịch- Người đã từng thủ vai Ngô Đình Diệm trong phim Ván bài lật ngửa) thì làm ăn kiểu nào không rõ nhưng đã làm cho Vtàu mất hơn chục cái khách sạn xịn nhất cho Cty du lịch OSC. Đó là chưa kể cụ còn ch các tỉnh khác vô đặt nhà nghỉ ven biển dẫn tới hơn 50 tỉnh thành và ngành đều có nhà nghỉ tại Vtàu. Sau này tỉnh giải quyết hổng nổi.
  -Về đại gia thì anh Minh Phụng đã là người đầu tư mạnh mẽ nhất tại Vũng tàu khi làm hàng ngàn biệt thự, đàu tư mua hàng trăm ha đất tại Vtàu. Anh Phụng chính là người đàu tiên dám áp dụgn chính sách thoả thuật đều bù cho dân theo giá thị trường. Khi anh Phụng bị tóm, định giá tài sản của Anh Phụng, nhà nước chỉ cho cái giá cực bèo như là 500đ/m2 đất, hơn 1 tỷ cho 1 cái biệt thự ven biển hay trên núi. Điều đáng nói là giá đó chỉ bán lại cho các quan chức có vai vế nên nhiều cụ ở TƯ và địa phương đều có biệt thự ở Vtàu mà bi giờ bán thì phải vài triệu đô/cái.
  -Một người khác có tiếng tăm là anh Bình Hà Lan (Trịnh Vĩnh Bình). Anh Bình đã vác vài chục triệu đô và mấy chục cân vàng về đầu tư đất ở Vtàu, tuy nhiên do thủ tục cho Việt kiều đàu tư chưa có nên anh Bình phải nhờ người thân đứng tên. Nào ngờ sau đó anh bị quy tội hối lộ và nhận án 11 năm tù nhưng sau đó Công an hé lộ cho anh con đường thoát bằng cách cho anh bỏ trốn. Tài sản của anh được trưng thu, bán đấu giá. Tôi nhớ ngày đó đi tham gia đấu giá một miếng đất ven biển của anh. Nhà nước định giá chỉ hơn 300 triêu, công chi phí quản lý thêm vô nên giá khởi đỉen chỉ hơn 500 triệu. Tuy nhiên khi đấu giá xong thì miếng đất đã được bán với giá 5,9 tỷ. Nhà nước thu lời, anh Bình ở Hà Lan nghe nói đang kiện đòi lại tài sản mà không biết có xong hay không?
  -Trong 5 dự án đàu tư nước ngoài được cấp phép đầu tiên tại Việt Nam mà Vtàu sở hữu thì có dự án sân golf và hệ thống du lịch quy mô mang tên Paradise. Đây là dự án của một nhà đầu tư Đài Loan với mục đích đầu cơ đất đai và Vtàu đã ký mà không giám sát dẫn tới hiện nay, sân golf vẫn trong tình trạng hoang vắng và cản trở sự phát triển bờ biển Vtàu dọc theo bãi Sau hơn chục cây số.
  -Một trong những nhân vật nổi tiếng khác ở Vtàu là Lê Ân. Tay thợ may cáo già này đã khuynh đảo Vtàu bằng những sự án trên giấy hoành tráng và hạ gục khá nhiều quan chức Vtàu. Sau này dù có bị đi tù nhưng Lê Ân vẫn là người có thế lực mạnh mẽ vì nhiều vị quan chức nơi đây vẫn còn mang ân oán với Lê Ân.
  -Sở dĩ Vtàu là tỉnh “Phát triển” mạnh tệ nạn Mại dâm và hoạt động ổn định là nhờ sự định hướng từ quan chức trong tỉnh. Những người đã sống lâu ở Vtàu đều có thể bắt gặp các cụ quan chức trong các quán karaoke và coi như chuyện thường. Nhờ sự định hướng mà chị Sáu T. đã dày công xây dựng công nghệ mat-xa đầu tiên tại Vtàu và mở rộng hệ thống ra khắp Việt Nam như hiện nay.

  • Hiệu Minh says:

   Viết thế này dễ bị bắt lắm…

   Nhìn những tòa nhà nghỉ của các tỉnh bỏ không, kiến trúc nhôm kính, vắng heo hắt, chẳng hiểu ai ở đó. Sự pha phí điên rồ.

   Mình có đi qua villa của cụ Minh Phụng bỏ hoang gọi là tòa nhà ma. Nghe nhiều chuyện kinh thiên động địa ở xứ này.

   Mình cơ bản tôn trọng luật chơi sau, người biết nhiều thì không viết, người viết thì không biết nhiều, vừa viết vừa biết nhiều chỉ có Huu Quan của hang Cua 😛

   • xanghứng. says:

    “Tòa nhà ma” mà cụ Cua nhắc đến không phải của anh Minh Phụng, nhưng “nhiều chuyện kinh thiên động địa ở xứ này” thì có thật. Mong rằng sớm thôi, những vụ này sẽ được kể ra cho thiên hạ biết nguyên nhân vì sao dân tộc Việt Nam trở nên khốn khổ khốn nạn như hôm nay.

   • Hiệu Minh says:

    Ha ha, tưởng lão XH đi ôm gái ở đâu rồi, hóa ra vẫn đọc blog đều đều.

    • xanghứng. says:

     Lão Cua sai bét khi tách hai việc ấy ra làm đôi. Các cụ thử vừa ôm nhau (khác giới), vừa đọc Blog Hiệu Minh mà xem, thú vị và cân bằng lắm.

     Đọc bài của lão Cua và còm của phần lớn độc giả luôn mang lại cho tôi “niềm tin” ở tương lai – vòng tay ôm ấp trở nên mạnh khỏe hơn bao giờ.

     Lúc nào nhận thấy sức khỏe có vẻ bị ảnh hưởng vì sự sung mãn quá mức so với tuổi tác, tôi điều chỉnh ngay bằng cách tìm đọc “còm” của lão Đốp.

    • Hiệu Minh says:

     Chắc cụ sợ nhất các em khen anh trông như 40 nhưng thực ra đã 60 và các nàng cứ làm như đang ở 40 mà lão Dove lại ở xa, blog bị chặn, thì bỏ mẹ.

     Tốt nhất là tưởng 60 rồi lúc ôm thấy như 40 mới đỡ hại sức khỏe. 😛

   • CD@3n says:

    ôi, bác HM, chủ blog, thế này, thì M, thuộc loại “viết nhiêu- chẳng biêt bao nhiêu” ? !…huhu…hay là, thui, M hông viết nữa, để “biết thật nhiểu”..? NgaIvoire ui, phỏng ah?! :mrgreen:

  • Hiệu Minh says:

   VietsoPetro với 9000 nhân viên sản xuất ra lượng dầu khí bằng một công ty 500 nhân viên. Các cụ tưởng tượng nổi không?

   • quê hương says:

    Tin nữa đấy chứ.

   • CD@3n says:

    – tại xứ người ta, nhiều “dầu”, nên ít “người” ! Xứ Vệ, ít “dầu” nên phải “người đông”. Tích của dầu X người có thê = nhau đấy bác ah ( còn thu nhập của LĐ PVN thì “tuyệt mật” , hông tin, xin cứ hỏi “Gió” ( = Phong) ? ! :mrgreen:

  • Bác Trịnh Vĩnh Bình đang trong quá trình khởi kiện đòi chính phủ Vn bồi thường 01 bil USD đó, Tổ hợp luật sư của ông Trịnh Vĩnh Bình kỳ này cũng là các luật sư từng giúp cho tỷ phú dầu mỏ của Nga là ông Khodorkovsky. Thuận lợi cho ông Bình và tổ hợp Luật sư của ông là chính Tòa án Quốc tế này đã tuyên án chính phủ Nga phải có nghĩa vụ bồi thường 50 tỷ USD cho ông Khidorkovsky. Lần này cùng với các hiệp ước thương mại giữa Việt Nam và Hoà Lan cùng với án lệ có sẵn thì phía Việt Nam thua kiện là rất cao, đó là hãng luật Covington & Burling nổi tiếng của Mỹ.

 7. NBT says:

  Những bãi biển miền bắc thì chín tháng mài dao ba tháng chém
  Vũng tàu chém được quanh năm, trừ thời gian mưa bão

 8. ruavang says:

  Hình mỏm đá mà bác TC chụp hình tên là Hòn Trâu. Lúc học trung học (lớp 7,8) Rv hay ra mỏm đá nhảy xuống tắm biển. Mới ngày nào gần 50 năm. Cảnh vật vẫn như vậy. Chỉ Khác Đi Là Bên Thắng cuộc đa số dân cư ở đây có xuất xứ từ cả phương Bắc nắm hết tài sản, các vị trí quan trọng.
  Vũng Tầu được đổi tên Là Hà Nội NHỎ.

  Bên thua cuộc trở thành người nghèo khổ trên chính quê hương mình’

  • taolao says:

   Kính bác Huu quan. Thấy bác viết rằng Vũng Tàu có những bãi biển bình dân ,không thu tiền nhiều như ở Bãi Trước, Bãi Sau. Vậy nó ở đâu vậy bác, làm ơn chỉ giùm? Vì hồi đó giờ tui chỉ biết 2 bãi kia mà thôi. Thật tình hỏi bác. Đa tạ.
   Chợt nhớ mấy câu thơ vui hồi xưa trên Tuổi trẻ Cười:
   Không đi, không biết Vũng tàu.
   Đi rồi mới biết họ giàu hơn ta.
   Có tắm biển, có mát xa.
   Có gà”công nghiệp” mang ra…đá liền!

   • huu quan says:

    kính bác Taolao, các bãi biễn Vtàu, bao gồm bãi Trước, Sau, Dâu, Dứa đều không thu tiền khi đến tắm. Trước đây quan chức đã có ý định ngăn biển phân lô như Phan Thiết nhưng sau bị phản đối quá nên đành thôi. Các bãi biển do các doanh nghiệp quản lý nhưng tắm biển thì không mất tiền, khách chỉ mất tiền nếu thuê dù hay tắm nước ngọt với giá cũng khong cao lắm. Như bây giờ thì là 250.000đ cho 1 dù 5 ghế thì phải. Khách bình dân xuống Vtàu, chỉ cần thuê 1 bộ dù là cả nhà bày ra ăn nhậu, chơi bời tắm biển thoải mái cả ngày. Giờ chính quyền cấm ăn nhậu sát biển nữa nên biển cũng sạch.
    Nhân đây em nói thêm về người Nga tại Vtàu. Dân Nga làm việc dầu khí và ở trong khu chung cư riêng mà người Việt thường gọi là khu 5 tầng. Người Nga sống khép kín, ít giao du với dân bản địa nên chuyện yêu đương, kết hôn với bản địa ít xảy ra. Khu chung cư kín cổng cao tường, dịch vụ riêng khá đầy đủ nên có nhiều người Nga sang Vnam cả vài năm mà tiếng Việt chắc chỉ đủ để mua hàng và trả giá. (Chả bù cho mấy anh Úc, Đức, Mỹ sang làm chuyên gia sau này, qua hôm trước thì hôm sau đã ôm cuốn từ điển Việt Anh dày cộp, vẹo mồm đánh vần để học tiếng bản địa). Thời Nga khó khăn (Khi Enxin làm Tổng thống) có những người Nga đã hết hợp đồng lao động vẫn cứ đánh liều ở lại lang thang đi bán hàng hay làm thuê.
    Ở Vtàu có nhiều quán bán đồ ăn Nga khá ngon, những món kiểu như thịt nướng, xúc xích cá hồi có cả nhưng thiếu mấy loại như cá hồi hun khói, trứng cá lasvia. Có lần em được lên nhà thằng Nga chơi, nó chiêu đãi món cá gì mềm mềm nhỏ bằng ngón tay, màu nâu hồng ăn tanh ngoéo nhưng em cũng ráng ăn thử.

  • Tom says:

   Không biết thời nào gọi mỏm đá trong hình là “Hòn Trâu”? Lúc tui ở Vũng Tầu mọi người gọi chổ đó là dinh ông Thượng, bạn bè lúc nào cũng nói đi dinh ông Thượng tắm …

   • ruavang says:

    Dinh ông Thượng Là tòa nhà trên Núi (còn gọi Bạch Dinh là Dinh ông Thượng).
    Hòn Trâu là mỏm đá ra ngoài biển. Tuy nhiên đây là tên gọi ngày xưa người dân địa phương. Tên Hòn Trâu Biến Mất sau khi Bên Thắng cuộc thôn tính Vũng tàu.

   • ruavang says:

    Không Chừng Rv và bác Tom quen biết nhau. Ngày xưa Vũng Tàu rất nhỏ bé mọi người
    đều quen nhau. Xưa kia nhà Rv nằm trên đường Phan Thanh Giản sau đó (1975) bị đổi tên thành Lý Tự Trọng (Cùng Số Phận đường Nguyễn Thái Học thành Bacu).
    Rv học lại tại Trường Trung Học Vũng Tàu Niên Khóa 64-71 đối diện với nhà thờ và trường Trung Học Thánh Giuse.

    • Tom says:

     Tom nhỏ hơn bác ruavang, trước 75 nhà ỏ đường Ký Con sau về ỏ gần ngã năm gần chùa Miên. Học Trần Nguyên Hãn cho đến lúc vượt biên 1978 (ba năm XHCN quá sợ) , có bạn bè cùng lớp chuyển qua THVT nhưng Tom cũng thích TNH dù phải đi học xa hơn. Hoc TNH 4, 5 lên Sai Gòn nội trú 5 và 6, về lại TNH 7,8,9,10,11,12. Tom coi Vũng Tau là quê hương của mình dù không phải sinh o Vũng Tàu.

 9. TM says:

  Bài viết về Vũng Tàu làm sống lại những kỷ niệm ngày xưa…

  Lúc còn nhỏ hầu như hè nào anh em tôi cũng được bố mẹ cho đi nghỉ mát tại Vũng Tàu độ một tuần. Ngày xưa Vũng Tàu rất êm ả và vắng vẻ. Phương tiện di chuyển công cộng trong thành phố là xe ngựa, không có taxi hay xích lô. Xe đò từ Sài gòn ra đổ khách xuống bến xe trước chợ Vũng Tàu là có các xe ngựa đến mời. Một cỗ xe có một con ngựa kéo, khung ngồi lộ thiên bằng gỗ, có hai băng trước và sau. Thích nhất là được ngồi băng trước cạnh ông tài, nhìn ông phẩy roi “tróc tróc” điều khiển ngựa. Xe chạy lóc cóc độ 10 phút thì đến nhà nghỉ, đi bộ chắc cũng được, nhưng vì hành lý cồng kềnh nên phải thuê xe.

  Dọc con đường chính dọc theo bãi biển có nhiều cửa hàng và toà nhà bưu điện hai tầng, tầng dưới làm nơi phục vụ khách hàng, tầng trên có phòng cho nhân viên từ Sài gòn ra nghỉ, có nhà tắm, nhà bếp tiện nghi, và một sân thượng lót gạch đỏ rất rộng, Buổi tối gia đình tôi thường trải chiếu ra nằm xem đèn pha trên núi chiếu sáng qua lại để làm mốc hướng dẫn tàu đi trên biển.

  Băng qua đường là đến Bãi Trước, ngày xưa sáng sáng vẫn có ghe chài lưới đổ vào mang cá mú mới bắt được lên bán. Vì thế Bãi Trước bị cho là không sạch, tanh hôi mùi cá mắm. Đi theo con đường dọc theo biển là đến Bãi Dâu, có một số cây che bóng mát, kh6ong biết có phải là cây dâu hay không? Xa hơn nữa là Bãi Ô Quắn (phiên âm từ tiếng Pháp Point au Vent, tức là Mũi Gió). Biển sạch, cát đẹp, tắm rất thích, nhưng có mùa bị sứa biển bám vào, rát ngứa cả ngày. Còn nhớ có lần bị một con sứa bám, lên bờ ngồi khóc thút thít mãi, cứ để u già xúyt xoa xoa dầu cho suốt buổi, không chịu xuống tắm nữa.

  Muốn đi Bãi Sau thì phải thuê xe ngựa băng qua thành phố ngược về phía… sau, tuy xa hơn nhưng bãi rộng và dài, cát đẹp, sóng đánh mạnh rất vui. Chiều chiều tản bộ xuống chợ, có hôm được vào nhà hàng ăn tối sướng mê tơi. Ngày về thế nào cũng ghé chợ mua na và mít mang về Sài gòn. Đặc biệt là đặc sản của Vũng Tàu là hai loại trái trên, chứ không thấy mẹ tôi mua cá, mực, hay nước mắm mang về.

  Sau này lớn lên thì bố mẹ không đưa đi nghỉ mát hằng năm nữa vì kinh tế bắt đầu khó khăn. Trong trường các lớp cấp 3 có thể tự tổ chức đi du ngoại. Chỉ cần một thầy hay cô chịu hướng dẫn đi cùng để “trông trẻ” cho nhà trường và bố mẹ an tâm, thế là lớp tự đăng ký rồi chung tiền thuê xe. Sáng 6 giờ có mặt tại trườngmang theo bánh mì ăn trưa, leo lên xe thẳng tiến. Xe đưa ra tận bãi biển, thường là Bãi Sau vi có chỗ đậu xe, ào ào nhảy xuống bể không để mất thời gian, đến chiều 2 giờ từ VT vè đến thành phố khoảng 4 giờ chiều. Hiện nay các bạn cùng lớp vẫn còn giữ hình ảnh kỷ niệm.

  Ngày nay một số các bạn của tôi ở nước ngoài thường về VN hằng năm cùng với các bạn trong nước tổ chức những buổi đi chơi đưa các thầy cô ngày xưa ra Vũng Tàu hay Long Hải nghỉ dưỡng. Nhìn ảnh thầy cô ngày nay lụm cụm nắm tay học trò bước xuống bãi biển, bùi ngùi nhớ ngày nào thầy cô mạnh khoẻ trẻ trung đưa học trò đi chơi, miệng luôn mồm dặn dò: “Mấy đứa xuống nước không được ra xa, lỡ có chuyện gì cô không đẻ ra đền cho ba mẹ các em được!”

  • chinook says:

   Chị TM tả rất rõ, đầ chi tiết khiến tôi nhớ đến ” những ngà xưa thân ái”. Đặc biệt l chi tiết về Bãi Sau vơi kỉ niêmj sứa đốt mà chắc ai tắm ở đó cũng từng được huởng.

   Khoảng cuối thâp niên 50, chúng tôi hay đi cắm trại ở vùng này, nhứt là Long Hải. Môtj món bạn tôi làm rất xuất sắc là cá kho với măng tươi lấy trên núi. Ngon tuyệt ời. Mà hình như tuổi trẻ, đùa chơi , tắm biển ăn chi cũng ngon.

   Vũng Tàu ngoài na,(mãng cầu ta) còn có Mắm ruốc Bà giáo Thảo. Ngoài ra cua, chem chép Long sơn.

   Sau 72, chúng tôi hay ra Long Hải hơn nữa . Một người bạn lớn tuổi hơn tôi. Anh Lê bá Ch. người gốc Ha nội sau khi nghỉ hưu USAID về sanh sống tại đây.

   Anh chị không có con ruột, chỉ có một cô con gái nuôi. Về Long Hải Anh chij mua mấy căn nhà “bánh ú” sat biển, định cho du khách thủe. Mới tu sửa xong, khách bắt đầu biết tới thì biến cố 75.

   Sau này khi ề Vietnam, tôi có ghé Long Hải để hỏi thăm. Được biết, tauj Long Hai Anh chị qua nổi bật nên anh được chiếu cố sớm/ Anh đi cải tạo dù không thuộc diện phải trình diện. Lâu Anh không về , chị bỏ vứ dẫn con gái đi… không biết đâu.

   Vùng này ngượi lên phía bắc có Long điền, Phước hải xa chút nữa là Xuyên mộc .Binh chau la một vùng rất đẹp và trù phú.

   Sau này, những tha đổi quá lớn, quá nhanh, quá chụp dựt….. .

  • ruavang says:

   Ngày xưa ( 1955-1965) Vũng Tàu là thành phố nhỏ với dân số ~20.000-30.000 người. bãi biển hoang sơ và đẹp . Bãi Trước cát trắng ,hàng dương và ngư dân mộc mạc, hiền lành.
   Không Có nhà hang chặt chem. Bãi biển trong , sạch sẽ. Đó là lý Do Người Sài Gòn du lịch ) Vũng Tàu. Mít mà Chị TM mua là trồng tại xóm vườn phường Thắng Tam gần Bãi Sau.
   Na ((mãng cầu dai) trồng tại Cát Lở , Rạch Dừa.

   • PV-Nhân says:

    * Bác rua vang biết nhiều về Vũng Tàu…Bác nhắc địa danh Thắng Tam làm tôi nhớ. Trước năm 1975, mùa hè, hàng tuần chúng tôi đi Vũng Tàu. Đi bằng xe Honda loại 50cc. Thành phố êm đềm, biển sạch…Năm 1973, lúc ấy tôi đã lớn, tốt nghiệp ĐHọc đến VT ghé quán bà KA ăn chim sẻ. Bà xinh đẹp, niềm nở ( nghe đồn là tình nhân của ông Thiệu)…Tửu lượng lúc ấy chỉ mới một chai bia 33…VT êm đềm, không hề có nạn chặt chém…
    Theo nhận định riêng tôi, người miền nam sau 1975, những biến cố cải tạo nông nghiệp, tư sản mại bản, ngăn sông cấm chợ đẩy dân nam đến mức nghèo khổ bần cùng…Họ bất chấp sẵn sàng vứt rác ra đường, vứt rác trong các ống cống. Sống bất cần đời. Nền tảng dân sinh từ từ sụp đổ…đến ngày nay!!

  • PV-Nhân says:

   * Chị TM viết làm tôi nhớ kỷ niệm xưa. Tôi đến V-Tàu, Long Hải rất nhiều lần từ thời còn đi học…Lâu tôi không về VN, chỉ biết tình thế nhiễu nhương tệ nạn. VN bây giờ như sa chân vào vũng lầy. Phải tự cứu bằng sức mạnh của nhân dân. Nếu không, cứ lún dần trong bùn đến khi…tắt thở. Tất yếu là thế…

  • ThuyTran says:

   Trước 75, giống chị TM, anh em chúng tôi (6 đứa) hay được ba măng (Maman: má theo tiếng Pháp) cho ra nghỉ hè ở Vũng Tàu. Các anh chị lớn có khi ở đó cả tháng trời với ông ngoại và các bà trông coi lũ nhóc chúng tôi. Nơi chúng tôi ở là một nhà nghỉ mà bây giờ chỉ còn là một nơi ghi những dấu ấn ngọt ngào khi anh em nhắc lại chuyện xưa hay những lúc đến Vũng tàu xả hơi ngày nay. ” Nhà nghỉ mát công chức” ở bãi trước, không biết có phải nó tên như thế không hay ba măng tôi đặt như vậy?!!
   Tiếng xe ngựa ở Vùng Tàu cũng là 1 kỷ niệm khó quên khác. Ngồi gõ những dòng này, tôi vẫn tưởng nhớ đến chúng. Trái cây đặc sản ở đây ngoài mãng cầu ta (quả na) còn có chuối chà bột rất thơm ngon. Các anh tôi thường mặc độc chiếc “xà lỏn” lúc nào cũng chực chạy xuống Bãi Trước tắm, la cà với các ghe chài rồi chạy lên phòng ăn chuối chà mà măng tôi mua cả quầy để sẳn cho các “ông thần” khi chưa có cơm.

 10. Mike says:

  xin lỗi vì lạc đề một chút.

  Bác nào có thông tin thêm về việc linh mục Cha Đinh Anh Nhuệ Nguyễn vừa đươcj ĐTC bổ nhiệm làm viện trưởng Viện Thần Học Roma. Đây được coi là một trong ba sự kiện nỗi bật ở Rome gần đây (ĐGH người Châu Mỹ latinh, một người đàn bà làm hiệu trưởng, và cha Đinh là viện trưởng). Vị linh mục mới 46 tuổi, quá trẻ.

  Điều làm tôi thắc mắc nhất mà chưa tìm ra lý do là câu sau đây:

  “Cha Đinh Anh Nhuệ Nguyễn đã vượt qua chặng đường dài từ Nga, đến Ba Lan, và rồi đến Italy để hoàn tất cuộc nghiên cứu về thần học.” (SBTN) Quá lạ là tại sao qua Nga và Ba Lan để học hay nghiên cứu? Nga chủ yếu là Chính Thống Giáo. Ba Lan CG nhưng không nỗi tiếng về môi trường học thuật. Không chừng cha học ở VN từ nhỏ rồi mới du học sau. Nếu vậy thì quá tài.

  • Việt says:

   @ bác Mike
   Ông này học đại học ở Nga, và tại Nga hiện nay cũng có hội công giáo Tin lành người Việt sinh hoạt . Đọc bài phóng vấn sau có thể giải thích phần nào thắc mắc của bác chăng.
   http://muoianhsang.com/ban-tin/bai-phong-van/mot-nguoi-viet-tai-roma-mot-ki-su-tro-thanh-mot-linh-muc-dong-phanxico.html

  • chinook says:

   Nói đến Viện Thần học Roma, có lẽ cũng nên nhắc đến hai Alumni xuất sắc.

   Tổng Giám Mục Ngô đình Thục và Lm Peter Phan (đình Cho).

   Riêng Lm Peter Phan người gốc Nha Trang. Ông hiện là Giáo sư tai Georgetown và là một trong những nhà Thần học hàng đầu của Mĩ và Thế giới.

   • Mike says:

    wow!

    • PV-Nhân says:

     * Tiện thể trả lời Mike: Có vài tu sĩ Việt rất ảnh hưởng đến Vatican. Tôi đã gặp một vị từng làm thư ký cho Giáo Hoàng (không nhớ rõ) tên là Thủ. Ngoài ra còn có Linh Mục Trần văn Kiệm, ông là chứng nhân lịch sử giai đoạn 1951-1953 khi cùng ở chung với ông NĐ- Điệm trong Tu Viện ở New- Jersey. Nghỉ hưu, ông về sống ở Thành phố Atlanta- Georgia. Tôi rất may mắn được gặp cha Kiệm, hỏi cha những sự kiện lịch sử liên quan đến ông Diệm. Tôi tin, cha không bao giờ gian dối.
     Các còm sĩ có thể Google Trần văn Kiệm xem sao??

    • chinook says:

     Bác PVNhan muốn nói đến Đức Ông Thụ? (hình như là Trần ăn Thụ).

     Ông cũng là người Kin Sơn, Ninh Bình. Cùng thế hệ với Lm Trần văn Kiệm.

    • PV-Nhân says:

     * Bác chinook nói rất đúng, đó là Đức ông Thụ- Trần ngọc Thụ. Tôi nhớ nhầm. Nhiều chuyện quá nhiều khi lẫn lộn bác Chinook ạ. Đức ông Thụ cùng thế hệ với linh mục Trần văn Kiệm- Phát Diệm- Kim Sơn- Ninh Bình. Những chứng nhân lịch sử…

  • chinook says:

   Hành trinh và sự thành công của Cha Đinh Anh Nhuệ Nguyễn khiến tối liên tưởng đến những thanhf đạt của một số người xuất thân từ Kim Sơn , Ninh Bình thế kỉ trước.

   Khi sanh tiền, Cha tôi hay nói ề ùng đất các Vua đầy những người Công giáo gốc Trà lũ, Thái Bình này.

   Đây là ùng nước mănj, ban đầu chỉ có cói ,(lác). Và trải qua nhiều thé hệ , việc học không được coi trọng vì người Công giáo bị nhiều cấm đoán và hạn chế trong thi cử cũng như làm quan.

   Thời Tự Đức, có một Tiến sĩ rũ áo từ quan. Ông thâu nhận học trò , Một số người, trong đó có Ông nội tôi học Ông Đò Giản, tên dân giả dân trong vùng gọi Ts Nguyễn tư Giản này.

   Đến thế hệ Cha tôi, khi còn nhỏ được Ông nội dạy cho chữ Nho. Phương pháp dạy đọc chữ Nho của Ông Nội tôi là phương pháp Ông học từ Ông Đồ Giản. Đếm nét trong chữ thay vì chỉ nhớ mặt chữ như nhiều thày đồ khác. Phương pháp này được dùng trong tự điển Khang Hi. Nhờ phương pháp này mà cha tooi tự trau dồi chữ Nho, từ đó Ông thông thạo Hoa ngữ.

   Thế hệ trẻ hơn , ngoài Lm Trần văn Kiệm, còn có Ộ Ngu ển hữu Quí, có Ph D Biology tại Hoa kì đầu thập niên 50, Lm Nguyễn văn Hội , Ts Triết và Kinh tế Sorbonne, sau nữa là Ộ Trần văn Chương, Ph D Hóa , Hoa kì…. Đặc biệt Ộ Trần ăn Chương có rất nhiều bằng sáng chế. Ông là người thiết kế loại lò sưởi Air tight,(kín) để tiết kiệm củi đốt, một sáng kiến rất sớm đối với Mĩ thuở đó.

 11. Brave Hoang says:

  Về vị trí, VTau so với SG tương đương Bandung so với Jakarta.
  Bandung ở trên cao nguyên, vài tháng có khí hậu tương tự Đà Lạt và đã phát triển ngành du lịch rất phát triển. Mỗi cuối tuần, dân Jak đổ về Bandung nườm nượp, và mang đến nguồn thu chính cho tỉnh này, GDP hình như đứng thứ 5 hàng tỉnh của Indonesia.
  Nếu DLat cũng gần SG như vậy, VTau khó có cửa cạnh tranh. Biển VTau khá bẩn, và dân SG đành phải xuống đó tắm vì ko tìm ra chỗ nào gần mà sạch hơn.
  Vài năm nữa, khi dân SG mua được xe ô tô nhiều như Jak, nhu cầu du lịch cuối tuần sẽ tăng đột biến, và với vị trí của mình, nếu biết đón đầu, VTau sẽ là điểm đến phù hợp nhất.
  Một năm rồi mới xuống VTau một lần. Thích thời tiết, khí hậu, nhưng cung cách phục vụ du lịch vẫn còn gì đó chưa ưng ý. Hồi xưa xuống cuối tuần nào khách cũng đông như kiến, còn giờ thì hơi vắng vẻ.

  • Tịt mù says:

   Hihi, người ta so sánh Saigon – Vungtau tương đương với Bangkok – Pattaya chứ 😆 sao lại Jakarta – Bandung. Từ ngày có cao tốc Long Thành – Dầu Giây giờ đi Vungtau khoảng 1h30″ là đến nơi.
   Vungtau giờ bát nháo, khoảng 10 năm trở lại dân Saigon chẳng ai đi nữa, bãi tắm đông kèm khuyến mãi rác rến và dầu vón, đi ăn uống kg cẩn thận mang hận, chịu khó thêm 200km nữa ra Phan Thiết – Mũi Né cho lành.
   Mr Huu Quan nói khá chính xác, mức sống ở Vungtau cao hon Saigon, tầng lớp dân trí cũng khá, hạ tầng giao thông có thể nói tiên phong trong việc cáp ngầm hóa và tuyến đường kiểu mẫu cả nước.
   Theo Tịt Vungtau là nơi đáng sống không kém Đanang. 😆

 12. TranVan says:

  >“Cape Saint Jacques – Mũi đất Thánh Jacques”.

  Cụ HM rành tiếng Anh , tiếng Mĩ dữ thần à nha !

  >“Cape Saint Jacques – Mũi đất Thánh Jacques”.

  Mũi đất, tiếng Pháp gọi là “cap”, không có chữ “e”.

  Cap St Jacques : [Cắp Sanh-Giắc-cơ]

  Cap St Jacques [tiếng Pháp] khi xưa cũng đẹp không thua “Cape Code” [tiếng Anh]

  • chinook says:

   Hình như là Cape Cod Bác TranVan ah.

   • TranVan says:

    Xin cám ơn Bác Chinook nhiều. Tôi đã không để ý kỹ nên đã lầm và đã bị …lừa :

    Vùng Cape Cod này chúng tôi đã ghé đó một lần; chủ đích là đi đến những nơi mà Edward Hopper đã ghé qua.

    Một trong những vùng rất đẹp của nước Mỹ !

    Nhân dịp đó muốn đi thăm cả hai đảo Nantucket và Martha’s Vineyard. Rốt cuộc đã hụt chuyến đi thăm Nantucket. Nay vẫn còn hơi tiếc tiếc.

    • chinook says:

     Bác TranVan.

     Tôi để í đến Cape Cod vì khi mới tới Mĩ, căn nhà tôi ở được cất theo kiểu Cape Cod(Cape Cod-style house). Vùng Tây Bắc Mĩ, (Pacific Northwest) rất nhiều người chuộng kiều này vì chịu được thời tiết đôi khi khắc nghiệt (gió, tuyết).

     Cách đâ trên chục năm, tôi mới có dip đi đến vùng nà khi con dâu tôi học tai Boston và ợ chồng tôi có thời giờ một chút.

     Một khác biệt lớn giữa Mĩ và Au châu , nhứt là Pháp là người Mĩ (hay ở Mĩ} khi còn trẻ hùng hục làm việc, ít có dịp đi du lịch xa.

     Khi có giờ để du lịch xa thì gối đã mỏi, răng không còn tốt để có thể thuởng thức đời.như người Châu Âu.

    • TranVan says:

     Một kiểu nhà của vùng Cape Cod (USA) :

    • TranVan says:

     Một kiểu nhà , cũng của vùng Cape Cod, tiện và lợi hơn vì di rời được trên sông và biển :

    • chinook says:

     Nhà kiểu Cape Cod trong hình 1 là kiểu mới, rộng và có hiên.

     Những ngôi nhà Cape Cod vùng Tâ Bắc thuờng được cất khoảng thập nên 20, 30 thế kỉ trước nên đơn giản hơn.

     Hình dưới là Boat house. Vúng tôi cũng rất phổ biến. Những boat house vùng tôi, bù lại, lớn và tiện nigh hơn. Nhiều người chuộng hơn nhà trên đất.

     Điều đáng nói là dù lớn, hay nhỏ, các Boat house này đều có hej thống hầm cầu riêng , Tuyệt đói không xả chi ra nơi neo đậu ,

    • TranVan says:

     Ở nước Pháp, nếu làm nghề sư phạm thì mỗi năm được nghỉ từ 3 đến 4 tháng. Nếu làm tại công hay tư sở thì nghỉ ít hơn : từ 6 đến 9 tuần mỗi năm.

     Chỉ sợ không đủ tiền chứ thời gian nghỉ đủ để đi du lịch đó đây.

     Sau 65 tưổi là bị bắt buộc phải về hưu. Lương hưu còn cỡ chừng 70 – 80 %, dư tiền để đi tiếp.

     Hai vợ chồng tôi cùng thích la cà và tò mò nên mỗi năm đều lên lịch đi xa, xem thiên hạ sống ra sao.

     Sau khi về hưu, mỗi năm cũng (ráng) đi 5 hay 6 lần. Sẽ đi cho đến khi không còn sức để đi nữa. 🙂

    • Aubergine says:

     Tôi không hiểu tại sao người ta thích cảnh Martha’s Vineyard va Nantucket, chứ biển Northwest (Oregon) va California (Big Sur, Carmel) đẹp hơn nhiều. Vào cuối xuân-hè, hoa ice plant nở đầy trên vách đá đen, đẹp tuyệt trần.
     Nghe anh TV nhắc lại chuyện nghỉ hè ở Pháp, tôi “ghen tị” quá. Nhớ lại hồi đi làm, mỗi lần lấy vacation là cả một vấn đề. Nhiều khi vé máy bay đã mua rồi, nhưng có chuyện trong sở, mình lại phải cancel. Trước khi đi, làm đầu tắt mặt tối, lúc về cùng thế. Bọn trẻ bây giờ còn vất vả hơn. Tuy nhiên, nhiều người Việt ở Pháp vẫn muốn sang đây ! ! !

    • TM says:

     Vâng, ở Mỹ làm việc như trâu ngựa, xì trét kinh khủng. Tôi chưa phải hồi vé máy bay như chị Aubergine, nhưng run lập cập van vái cho được ra đi êm xuôi thì có. Mỗi lần thấy hãng sắp dzô “áp phe” mới lại bấn xúc xích, sợ bắt làm báo cáo này nọ trước ngày mình đi. Nhiều bạn của tôi đi nghỉ hè vẫn check mail và giải quyết công chuyện nếu cần. Bà bạn của tôi về Hawaii nuôi mẹ ốm dài hạn, 3 giờ sáng phải lên máy làm việc. Được cái business ở miền Đông đóng cửa lúc 11 giờ sáng ở Hawaii nên sau đó chị có thể thoải mái lo việc nhà.

     Hiện nay nhiều bạn ở VN vẫn rủ về chơi, nhưng về 2 tuần chả bõ. Vật vã jet lag đêm thức ngày ngủ mất hết một tuần, vừa thích ứng cho quen thì chỉ còn một tuần nữa để mua sắm quà cáp mang về. Các bạn hỏi tại sao không về chơi cả tháng. Làm sao có thể bỏ việc cả tháng được, mặc dù phép để dành được 7-8 tuần, vì công việc bỏ ai lo. Lấy phép 2 tuần là đã “mất lòng” lắm rồi. Đòi nghỉ 4 tuần hả? Đừng có mơ!

    • chinook says:

     Ở Mĩ hầu như không có tuổi buộc hưu. Một bạn tôi trên 70 vẫn làm việc.

     Anh nói với xếp, nếu thấy anh không còn khả năng tiếp thu nhưg kĩ năng, kĩ thuật mới có thể cho anh làm những công iệc khác. Nhưng nếu buộc anh nghỉ , anh sẽ kiện.

     Tôi may mắn đã có thể lựa ngày nghỉ hưu của mình. Nhưng cũng hơi trễ vì muốn giúp con và an toàn , thoải mái khi lớn tuổi.

     Thích thiên nhiên và bè bạn nên khi trước, tôi thuờng đi săn, câu xa .

     Với gia đình, chuyến cỡi Moto xuyên Mĩ với con trai , chuyến xuyên Mĩ bằng xe lửa vào mùa đông với nhà tôi, chuyến nghỉ ở Pháp với hai tuần dùng phà nhỏ đi theo kênh đào với vợ chồng con trai là những trải nghiệm thật đẹp.

     Gần đât, sau khi phải vô nhà thuơng vì bị Vertigo, nhiều thú vui tôi phải bỏ.

     Ngay cả việc đi lại giữa Hawaii. nơi chúng tôi chuẩn bị cho nghỉ hưu, Seattle, nơi tôi có nhiều anh em bạn bè và Florida, nơi gia đình con tôi sanh sống là một cực hình.

    • TranVan says:

     Vùng biển Big Sur, Carmel, 17 Miles Drive cũng là một trong những vùng đẹp của nước Mỹ, nhất là vào mùa hoa nở :

     Chúng tôi đã đi dọc theo bờ biển này 3 lần : hai lần đi lên, một lần đi xuống.

     Không đi nhanh mà nghỉ 2 hay 3 ngày ở dọc đường, tại Santa Barbara, và Monterey.

     TB : Vùng này có nhiều du khách, số xui thì gặp những đoàn du khách TQ.

    • chinook says:

     Không ngờ Bác TranVan cũng “để mắt” đến vẻ đẹp thiên nhiên của Mĩ.

     Xin giới thiệ đến Bác vài điểm đáng đến.

     Mount Rainier Bang WA đầu Xuân.
     Yellowstone National Park vào mùa Đông.
     Pacific Northwest, Olympic Peninsula vào cuối Thu, đầu Đông . Nếu có giờ, Bác nên thuê một cabin sát biển để cảm nhận được nét hùng vĩ và sức mạnh của thiên nhiên.

     Nếu đén vùng nà vào mùa thu Bác sẽ có dịp thuỏng thức nấm Chanterelle và nấm thông. Ngoài ra cá hồi Copper River từ Alaska và Wild Sturgeon của sông Columbia cũng đáng được Bác thử.

    • Mike says:

     Cụ Tran Van có thể đi Bryce Canyon ở Utah hoặc Antalope Canyon (Arizona) thì thoả thích chụp hình. Hai điểm này khá gần nhau. Từ Las Vegas có thể đi Bryce cở 4 tiếng rưởi. Nếu ở khách sạn Bryce thì đi Antalope cở tiếng nữa thôi.

     Tuy nhiên cụ phải lái xe. Không rỏ có dịch vụ đưa đón ở đó không nữa. Người Mỹ thường đi đâu cũng tự lái xe.

    • TranVan says:

     Nói đến mùa thu, thế nào chúng tôi cũng sẽ đi thăm vùng Vermont, chắc cũng đẹp không thua cảnh mùa thu phía bên kia biên giới , phía Canada :

    • TranVan says:

     Grand Canyon, buổi sáng :

    • TranVan says:

     Xin cám ơn hai Bác Chinook và Mike.

     Bên phía vùng Pacific, cao lắm là đã lên tới Bodega Bay thành thử chắc phải đi thêm mới qua Pacific Northwest, Olympic Peninsula và tiện thể thăm Vancouver.

     Visa cũng hơi phiền vì Mỹ đòi phải có Visa khi mình không đi thẳng từ Pháp đến. Du lịch thăm hai nước là bị làm phiền. Không như ở Âu châu, thoải mái, không cần giấy tờ, không có cả CS hay Hải quan.

    • TranVan says:

     Death Valley :

    • TranVan says:

     Death Valley :

 13. huu quan says:

  Viết thêm về Vũng tàu
  Pác Tổng chỉ ở Vtàu vài ngày nên chỉ nhìn Vtàu đơn giản thế.Còn thực ra Vtàu có rất nhiều khác biệt so với bất cứ địa phương nào khác ở VN.
  Là một tỉnh ven biển nhưng có Côn đảo thuộc tỉnh nên Vùng biển của Vtàu rộng hơn rất nhiều tỉnh khác, chính vì thế dân đánh cá (Từ miền Trung cho tới miền Tây) khi đánh bắt đều phải ở biển Vtàu nên nguồn lợi thuỷ sản Vtàu là khá lớn.
  Là tỉnh được TƯ chọn là để đặt trụ sở và hạ tầng dịch vụ của dầu khí nên khi dân dầu khí giàu, Vtàu hưởng lây. Điều này đã khiến GDP của Vtàu được xếp hạng cao nhất nước. Dù hiện dầu khí giá đang giảm nhưng cũng chỉ tương tự như anh nhà giào nghèo đi chút chút thôi chứ so với nhiều tỉnh khác, Vtàu vẫn giàu chán.
  Là tỉnh cửa ngõ cảng biển của miền Đông (Chiếm trên 70% khối lượng hàng hoá cả nước) nên dù muốn hay không, các anh dịch vụ cảng biển vẫn phải chi tiền cho Vtàu kha khá.
  Là tỉnh du lịch, dù Vtàu làm du lịch không tài hơn ai nhưng nhờ lợi thế về vị trí nên dù muốn hay không, gần như ai ở miền Đông (Khu vực kinh tế hàng đầu cả nước) cũng ghé Vtàu ít nhất lần/năm. Vài năm gần đây, nhờ có những thay đổi nên du lịch Vtàu đã có thay đổi. Ai mà ghé Vtàu, thử đi vào quán ăn có tiếng, ghé những bãi biển cao cấp thì mới thấy được điều này. Nhưng điểm mạnh nhất của du lịch Vtàu là những bãi biển bình dân, không thu tiền nhiều như Bài Sau bãi Trước thu hút ngày cuối tuân có khi cả trăm ngàn du khách. Hơn nữa hạ tầng du lịch của Vtàu có lẽ chỉ thua Sài Gòn nên Vtàu có khả năng làm du lịch quy mô lớn mà nhiều tỉnh thành khác không dám.
  …..
  Rất tiếc là pác Tổng ghé vài ngày mà chả alo cho em, nếu có em em sẽ giới thiệu những đặc sản nổi tiếng của Vtàu nay đã lan rộng ra cả nước như là: Dịch vụ xông hơn xoa bóp đầu tiên tại VNam; Công ty đầu tư nước ngoài được cấp giấy phép đầu tiên ở Vnam; Dịch vụ cánh ngầm đầu tiên của cả nước;
  Nói chung, so với các tỉnh thành khác thì vào thời đổi mới, Vtàu đã có những chính sách năng động, sáng tạo để phát triển. Thời Nguyễn Minh Ninh (Chủ tịch tỉnh BRVT những năm 90) đã từng bị khởi tố về chuyện đổi đất lấy hạ tầng mà bây giờ tỉnh nào cũng bắt chước làm theo. Thằng Vedan đầu tiên cũng xin đầu tư Vtàu nhưng không được mới mò sang Đồng nai để rồi gây vụ xả thải. Rồi lấy “Em út mắt xanh mỏ đỏ” làm định hướng cho du lịch cũng là Vtàu làm trước mà sau này anh Đồ Sơn hay Quất Lâm mới học đòi….. Hiên Vtàu còn hơn 200km bờ biển còn hoang vắng đủ sức để làm du lịch cho tương laii. Vtàu còn Côn Đảo hoang sơ nhiều đại gia đang thèm muốn đầu tư vì ngon hơn Phú Quốc rất nhiều. Chưa kể một Long Sơn mà ngày xưa anh Total đã từng thèm muốn làm nhà máy lọc dầu nhưng ông Trần Đức Lương ở TƯ đã quyết bắt nó ra đầu tư ở Dung Quất (miền Trung quê ông Lương) nên nó bỏ, ông Nga nhảy vô thay nhưng rồi cũng bỏ nên ông dầu khí Việt đã đi mua đồ Tàu về làm nhà máy đểu họat động ỳ ạch như hiện nay.
  Hơi dài dòng một tý nhưng em khẳng định Vtàu vẫn còn rất nhiều tiềm năng cho phát triển và nó cũng chưa tàn tạ như pác Tổng miêu tả đâu.

  • krok says:

   Bác huu quan, không rõ nguồn tin về ô TĐL bắt đầu tư ở DQ có chính xác? theo tôi ô TĐL không có quyền. Tôi cho đây là do cụ VVK, tất nhiên là sai lầm khủng.

   • huu quan says:

    pác krok ạ. Ngày đó Bộ Chính trị đã lựa chọn con đường để thúc đẩy phát triển miền Trung, Cụ Lương đã từng vào Vtàu để tham quan và gợi ý. Em đã từng theo cuộc họp có cụ Lương trong trụ sở Vietsopetro. Dĩ nhiên cụ chỉ gợi ý thôi còn quyết là Thủ tướng. Ngày đó Total đã đấu tranh mạnh để không đi nhưng không xong vì Thủ tướng đã quyết. Vì thế nó bỏ.
    Vtàu là một vùng đất đặc biệt. Tuy nằm ở miền Đông nhưng tính cách lại khá giống với miền Tây ở sự phóng khoáng và hào phóng. Trước đây các cụ xuống Vtàu thì thể nào cũng sẽ được mời đi nhậu sau đó là mời đi tăng 2 tăng 3. (Ở đâu thì khó chứ chuyên đi nhậu tăng tiếp theo ở Vtàu là bình thường). Vtàu có nhiều sàn nhảy, có nhiều bar nhạc nhưng chỉ dành cho dân du lịch chứ người Vtàu ít vô. Giống như bãi Sau thì du khách tắm nhiều chứ dân địa phương chính hiệu thì lại chỉ đi bãi Trước. Ngày xua khi dân vượt biên nhiều, người Vũng tàu đã có giai thoại khi tới Trung tâm TP thấy cụ Trần Hưng Đạo chỉ tay ra hướng biển “Đường tương lai đó con”. Nhưng khi ra tới bãi biển thì Chúa lại Giang tay ra: “Đừng vượt biên nghr con. chết đó!”

    • krok says:

     Cám ơn bác huu quan, tuy nhiên trong bct ô TĐL không có số má gì, ô là người có trình độ đại học, đáng ra phải phản đối cách lãnh đạo phản kinh tế như vậy, nhưng có phản đối có lẽ cũng không được.
     Các lãnh đạo của các nước cs đều giống nhau ở điểm này, Breznhev ngày xưa cũng phân phát các dự án cho tay chân ở các nước cộng hoà, thằng nào nịnh khéo thì được. Chế độ không sụp đổ mới là lạ.

  • Hiệu Minh says:

   Lần sau sẻ rủ HQ đi cùng, lần này muốn tự khám phá, tự cảm nhận.

   Chỉ cần nhìn khu nhà tiêu điều, rác xa bừa bãi, cáp treo ko cử động, cuối tuần mà VT vắng teo thì đủ hiểu VT đang ở đâu.

   Cảm ơn HQ.

   • quang ku says:

    Cụ Cua có kịp tìm hiểu đồng hương của Buttin đang làm thuê và kiếm sống tại Vũng tầu có cuộc sống thế nào ko ạ? và cách họ luồn lách để tồn tại thời gian dài ở đó không? nếu cụ chưa kịp tìm hỉu thì hơi phí chuyến đi đấy ạ

   • Hiệu Minh says:

    Có đứng nói chuyện với vài cụ, tiếng Việt hay hơn tiếng Nga. Họ ko muốn về nước, hình như lấy vợ Việt thì phải vì đèo xe máy một em (hai cụ đều có bồ tóc đen, da hơi nâu tươi mầu suy nghĩ).

    Hỏi Как дела? thì đều nói “Oчень хорошо”. Thấy các cụ (ngoài 50) ngồi lê bia bọt với dân bản xứ như đã ở lâu lắm rồi.

    Không hỏi kỹ vì sợ đời tư 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Mình thích chữ tiềm năng…

   Đúng là mình nhìn VT như một nàng tiên chưa được đánh thức nhưng không có ai đánh thức nên ai đi qua cũng véo nàng một miếng. Nếu không có qui hoạch tổng thế để biến thành thiên đường du lịch kể cả casino thì vài năm nữa mấy trái núi còn lại sẽ bị phá tan.

   • VT says:

    Rủ Huuquan đi cùng vì nghe thấy ” tăng 2 ,tăng 3 ” ? Coi chừng” chua nóng nước đã đkr gọng ” đấy cụ Cua 😂😁

 14. CVK says:

  Đất nước Việt nam thật tươi đep nhưng hễ có bàn tay dự án (Việt) động vào là xấu đi ngay.

 15. Dove says:

  Nói chung, người VN rất chật vật trong việc thích nghi với thế giới văn minh. Tuy nhiên khả năng tái thích ứng với cuộc sống ăn lông ở lỗ và tái hòa nhập với thế giới hoang đã thật sự gây sốc cho báo giới văn minh. Mới rồi, nữ phóng viên Hannah Osborne của International Business Times, có một phóng sự trên tuyệt với về bố con người rừng Hồ Văn Thanh.

  Ghi chú: Người rừng Hồ Văn Lang (con) bắt dúi ăn thịt (nguồn ibtimes.co.uk)

  Hai bố con người rừng này, vốn là dân lành VN, nhưng bị không quân của nước Hoa Kỳ văn minh dùng bom ủn tuốt vào sống trong rừng khoảng 40 năm, ấy thế mà “cuộc đời vẫn đẹp sao”. Tuy nhiên Dove ko dám chắc “tình yêu vẫn đẹp sao” vì cả hai bố con đều đơn thân. Mãi đến gần đây, cả hai bố con vẫn nghĩ rằng ở thế giới văn minh thì bom đạn Mỹ vẫn “man rợ thét gào” nên họ cho rằng ở lại trong rừng vẫn hơn.

  Phải dỗ mãi, hai bố con mới chịu trở về làng. Cho nên nếu anh Cua định viết phóng sự về họ cho CUA TIMES, thì Dove tha thiết khuyên chớ cho họ xem facebook và cá chết Vũng Áng và cảnh đìu hiu ở Vũng Tàu, bởi khả năng cả hai cha con bị face book của anh ủn chạy tuốt vào rừng là rất cao. Một hành vi bản năng nhưng “tình ngay lý gian” như vậy của bố con người rừng nổi tiếng thế giới này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hỉnh ảnh VN thời đổi mới.

  • Brave Hoang says:

   Khả năng của 1 giáo sư giỏi là tác động đến tư tưởng của người nghe tin vào những gì mình cho là đúng.
   Khả năng của giáo sư Dove là làm cho người ta luôn phản bác lại những gì mà giáo sư Dove tin :D.

   • Dove says:

    Có hai lý do:

    1) Cũng muốn làm GS giỏi tác động đến tư tưởng, nhưng có thể do kiếp trước ăn ở ko tốt nên mới ra thế này.

    2) Có thể phần lớn còm sĩ hang cua là conformist (người theo CN thủ cựu), kẻ thì khăng khăng rằng những gì Hội đồng lý luận TW phán là chuẩn, kẻ thì đinh ninh rằng Mỹ là OK nên ko có chuyện bom Mỹ ủn dân lành vô rừng. Dove bị phản bác vì là người tự do tư tưởng.

    Trong số 2 lý do, thiển nghĩ 1 là chính.

 16. CD@3n says:

  – nới tơi VgT, không thê k nhắc tới Côn đảo. Ra đây, mới thật sự là “thiên nhiên”.( chưa bị các ông lớn tranh giành và bê tôn hóa đến bức bôi như Phú Quốc của thái tử đỏ Nghị..)..và Côn đảo, luôn gợi lên trong tâm trí người Việt vê những ghi chép của lịch sử vơi 1 địa điểm nổi danh : nhà tù Côn Lôn. Nêu ai đã vào thăm “Hoa lo Central” ở giữa HN, thì thấy cách giam tù của người Pháp cũng same same ( ngục, còng chân tay..). Khách du lịch Pháp là số đông trong tỷ lê vào thăm nhà tù hỏa lò, chắc bởi họ muốn tân mắt chứng kiến “cha ông họ” đã ‘vi phạm nhân quyền” ra sao khi đối xử với tù nhân VN thời xa xưa (?). Tiếc là cac tour du lịch ra CĐ chưa thu hút được nhiêu khách Pháp. ( đi lại khó khăn, nhất là ngày biển động). VgT đang có ý định xin mở rộng sân bay trực thăng hiên nay ( chủ yếu phục vụ cho PVN và quân sư) để phục vụ du lịch ra CĐ.Nhưng việc đảm bảo an toàn bay thì …hãi lắm, vì “trực thăng bà già-du khách trẻ” ?! :mrgreen:
  – từ SG, khi ra đến VgT, sự thông thoáng và lộng gió của biển đã làm tan biến cái cảm giác ngột ngôt của SG đông đúc, khói bụi, ket xe. Phải nói đường phố VgT sạch và đẹp, chạy xe thì “thoải mái” hơn SG rất nhiêu, vì mật độ người và xe chưa quá đông. Vào các tụ điêm vui chơi giải trí, hát hò…thỉ lại thấy các “iem” ở đây hầu như là xuất xứ ‘miên tây” và mấy tình miển trung nghèo khó. Đêm dù khuya,bạn vẫn có thê tìm được một vài quán cháo, rất ngon và nóng hổi, ngồi húp từng thìa chào, mắt nhìn trăng sao trên trời cao, thình thoảng có anh “nga ngố” xì xổ : ó-chen – khờ- ra -sô !( rât ngon!) ( xin phép bác Dove dịch đại !) 🙂

 17. HỒ THƠM1 says:

  Chưa đọc kỹ entry của lão Cua nhưng thấy hình như lão kiểm điểm nghiêm khắc Vũng Tàu nên phán luôn 2 câu thơ như ri:
  Vũng Tàu, Vũng Áng vũng lầy
  Cả ba vũng ấy bầy hầy cả ba! 😛

  • CD@3n says:

   thơ của bác HT 1 rất thiếu tính Đ…để nghị ban tuyến …dáo của HC xem xét, bóc gỡ và tác giả phải kiểm điêm “xâu xắc”, rút sơi dây kinh nghiệm ..! :mrgreen:

 18. CD@3n says:

  -đi VgT, Qua khỏi trạm thu phí T1 QL 51, khoảng hơn 1kM, bạn sẽ thấy bên phải, môt tòa nhà rất to, cao, nổi bật trong con phố “tự phát”, bạn có biết đó là nhà Ai không? xin thưa, đó là nhà của vị “bí thư” ( chưa là tổng) xã Tam Phước !Tòa nhà này đã chuyên “công năng” thành dịch vụ KS thì phải ! thê mới biết : quan to ăn to, quan bé ăn be, “cạp đất mà ăn” ! và trên đường đi,bạn hãy đê ý những villa cao to, có tường xây bao, đặc biệt là cửa thép với kết cầu hoa văn cẩu kỳ, chạm trổ, mạ đồng…thì đó đều là cơ ngởi của các “đầy tớ” rất vất vả “lao động thối cả móng tay” mới gây dưng nên được !
  – cũng cách trạm Thu phí khoảng 500 m, có quán dê “tay cầm”. chủ quán người xứ Nghê, bộ đội ra quân. Dê được mua từ Ninh thuân vê, nuôi vỗ beo và giảm hôi, rồi thịt và khách tự chọn miếng thit mình ưa thích. Thịt dê được nhúng nước lầu( pha chế rất …sành điêu) ăn với lá tía tô, nước chấm là tương, mắm, madi ..tùy sở thích. Chỉ từ chủ quán bán dê, anh này lôi cả gia đình, họ hàng hang hốc vào lập nghiệp,xây dựng cơ ngơi khang trang, chỉ khác là chưa lên được “thượng tướng” và chỉ được phụ trách duy nhất là “nội dao” chọc dê và thái thịt dê…! :mrgreen:

 19. CD@3n says:

  – môt thời, râm ran dư luận ‘vỉa hè”, Vg-T – Ba-R sẽ tách thành 2, TP Vg-T trực thuộc TW,và Ba-R thành 1 tình…vì thê, nên nêu hôm nay, đi qua địa phân BaR, bạn sẽ thấy tốc độ xây dững moi ở đây khá nhanh, cũng có the coi như cơ ngơi của 1 tình đã hình thành. VgT, mỗi lần “đổi chủ” (tức thay bi thư- ng to nhất- theo khầu khí của a#), thì đều có chuyện “hay hay”, thời bi thư Lĩnh, chuyên “ngầm” thì hông rõ, nhg chuyên “nổi” thì đã thấy : bà GĐ sở TNMT bị “thuyên chuyển”, với ly do “chậm chạp trong xử lý công việc”, (còn đạo đức thì very OK !), bà tuyên bô xin nghỉ luôn, và để nghị “thanh tra” 4 DA, ..có lẽ duy nhất có trang mạng NTD là có những bài viết “phản pháo” ý kiên và hành động của bà này, nêu ra rất nhiêu dẫn chứng vê những đê nghị “không giống ai”, như đập siêu thi Lotte ở BaR…và qui kết bà này “làm hại hình ảnh và công cuộc thu hút đầu tư của BaR-VgT…( chẳng biết đâu mà lần, thời buổi “chợ Trời thật giả đâu công lý..?”, Việc thứ 2, ông “nguyên’ CT và PCT TP VT bĩ “nhập kho”…cũng chỉ vì DA “ăn đất”…, dư luận thì cho rằng : nói đến “ăn đất”, thì không “cạp đất ra để ăn” có mà “Ngu” à? quyền trong tay, đất đai là sở hữu NN…với đủ kiến thức và mánh nghê…thế là xong !
  – ngày xưa, từ SG ra VgT, trên đường, có thê mua được rất nhiêu quả Na ( Na giai), rẻ và ngon. Nhưng nêu hôm nay, bạn sẽ không thê còn được hưởng điểu ấy, quả Na, tuy có to hơn, nhưng nhạt thèo, chán chết ! Nếu đi qua khu CN , Phú Mỹ, Mỹ Xuân, nhớ ghi lại hình ảnh mấy nhà máy của PVN, có thê coi như “cai nôi” các CN xuất phát từ dầu khí..!
  – Trên đường từ VgT vê SG, bạn sẽ thấy có mấy chung cư cao tầng, xây cất sát QL 51, người ta phải tự hỏi : dân cư ở đây, sẽ tiếp cận các dịch vụ ở đâu? các cháu nhỏ đi học ra sao? và rồi, phải hiêu ra, mọi việc đều “tự phát” theo “đúng qui trinh”, có đất là lao vào, bất cần gì cả, “bố xây lên, bố bán, đút tiên vao túi”, mọi chuyên tiếp theo…100 năm nữa hãy hay…! 🙂 :mrgreen:
  P,S, để không nhầm với nickname V.T, phải gõ VgT, mỏi cả tay, bắt đền V.T. một cuộc “bia cỏ+ lạc luộc” !

 20. Hiệu Minh says:

  Facebook có vẻ chập chờn vì cá chìm, cá nổi, cá chết 😥

  • CD@3n says:

   – nhân chuyện ‘chìm-nổi”, mới các bạn xem chuyên này : khi tầu “ngầm’ Hoàng Sa của ô. Nguyên quốc Hoa thử thành công trên biển, thì có ô. quan khoa học “ngồi máy lạnh’ phán :

   “ông Đàm Bạnh Dương – Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ KH&CN cho biết: “Theo Bộ Quốc phòng, vì sản phẩm của anh Hòa chưa được coi là tàu quân sự nên ta gọi là tàu lặn hoặc phương tiện lặn cho chính xác. Chúng ta cần phải hiểu rõ khái niệm như thế nào thì được gọi là tàu ngầm”.
   Muốn biết chi tiết thêm, mời xem :
   (http://baodatviet.vn/khoa-hoc/su-kien/tau-ngam-hoang-sa-chua-phai-tau-ngam-ai-dang-choi-chu-3313385/).
   ————————–
   Mới hay, ở VN, có rất nhiêu cái “cao”, nhưng mà “ngầm”, mà số 1, phải là “under the table” ( chuyên ngữ : mua bán, hôi lộ ngầm )…dẫn đến tình trạng : Khao học CN “chết lâm sàng” !

 21. thi minh tran says:

  Có một thực tế là đi đâu thì cũng không bằng Vũng tàu. Chẳng ai có nhiều sức khỏe, thời gian, tiền bạc để đi..Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng… Bởi lẽ nhu cầu giải trí tắm biển là thường xuyên. Chẳng lẽ chỉ đi một lần cho biết, rồi đưa ra nhận định biển ở đâu thích hơn.. Vũng tàu. Người dân Sài gòn, miền đông nam bộ, các tỉnh miền tây giáp Sài gòn nhu càu đi Vũng tàu là rất lớn. Vũng tàu đáp ứng được rất nhiều nhu cầu cho dân đi tắm biển đặc biệt vào cuối tuần, lễ tết. Nếu Lãnh đạo thành phố chú trọng hơn để phát huy thế mạnh sẽ chỉ tuyệt vời hơn mà thôi.

  • Hiệu Minh says:

   Đây mới là comment giá trị. Cần phải nhìn VT như một điểm nhấn quan trọng gần Sài Gòn nhất. Cuối tuần có thể đi nghỉ mà không tốn tiền, thời gian, kế hoạch.

   • Hoàng cương says:

    Tổng Cua viết Entry Vũng Tầu tương đối khắc khe ,nhưng theo cách nhìn của tôi thì lão rất tinh tường – chuẩn men 🙂
    … đầu tiên phải là trạm thu phí “cơ động ” – đón tiếp du khách chu đáo xuống VT .> Dịch vụ bốc đồng ,rác khắp mọi nơi , dưới mép nước biển tanh hôi , thò tay hốt một nắm cát lên ..mọi thứ có ở đó … Nếu du khách hướng tầm mắt ra biển thì có vẻ ổn ,khỏe khoắn .. với điều kiện không nhìn xuống dưới chân mình 🙂

    Chơi Vũng Tầu theo nghĩa “Công Tử ” sẽ không có vấn đề gì ,nhưng để thăng hoa mộng mơ..thì không thể …

    • huu quan says:

     pác Hoàn Cương nhầm rồi, Vtàu giờ khá hơn thế bác ạ

    • Hoàng cương says:

     @ huu quan ! Gia đình tôi đi VT 30/4/2015 , nhờ đứa em đặt phòng trước , cũng leo cáp treo , xem đua chó , đi kiếm chỗ ăn thì chen nhau chờ lâu ,hôm sau chạy sâu vào bên trong ,xe mang biển số lạ cũng bị hành ..bức xúc quá chỉ dám phàn nàn với vài anh bảo vệ ,họ bảo ngày thường thì vắng nhiều chỉ có mấy dịp nghỉ hè ,nghỉ lễ đông khách …là mần ăn được . Mình chịu tốn tiền ,nhưng nhận về không tương xứng . Nghỉ chơi 🙂

 22. Duc says:

  Vũng Tàu chứ không phải Vũng Tầu nha.Nói vậy là hiểu hay không hiểu Vũng Tàu nha bạn.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác. Khi viết Vũng Tầu, tôi đã tham khảo Wiki và thấy họ viết Tàu như bác chữa.

   Tuy nhiên, nếu coi đây là nơi tầu bè ra vào thì Vũng Tầu mới đúng ngữ cảnh.

   Tôi mạo muội viết lên đây để bà con tham khảo và góp ý. Tất nhiên chữ Vũng Tàu đã thành danh từ riêng của một địa danh nhưng ta thử nhìn lại thói quen xem cách gọi đó đã đúng chưa.

   Chữ Tầu ô, người Tầu là chính từ chữ Tầu (ship) mà ra. Nếu chỉ vì ghét Tầu mà phải đổi ra tàu thì có nên chăng. Tàu có nghĩa là Tàu Lá…

   Mời các bác góp ý. Cảm ơn.

   • HỒ THƠM1 says:

    Hi hi… “tàu bè” với “tàu ô” và “người tàu”, chứ ít ai gọi là “tầu bè”, ” tầu ô” với “người tầu” lão Cua ôi! 🙂
    Vì thế, theo lý luận của lão nên người ta gọi là Vũng Tàu! (?)

    Tuy thế, theo tui, “tầu” hay “tàu” là do từ gọi có từ lâu nên quen thôi, có lẽ chẳng căn cứ liên tưởng hay liên hệ sự việc hay sự kiện gì cả.
    Bác nào hiểu nhiều thì giảng thêm. Xin cảm ơn!

   • Hiệu Minh says:

    Thế chúng ta gọi là Tầu Thủy hay Tàu Thủy? Tầu Bay hay Tàu Bay.

    Tôi cũng nghĩ do thói quen, nhưng viết Tàu Thủy sẽ bị đánh lỗi, mà phải là Tầu Thủy.

    Khi nào dùng Tầu, khi nào dùng Tàu. Nhờ các bác giúp…

    Màu, mầu, và còn nhiều nữa… 🙂

    • Dove says:

     Với người MB là tầu: tầu thủy, tầu hỏa. Với người MN là tàu: tàu thủy, tàu hỏa. Tiếng VN mà:

     Hà Tây tép gọi là tôm,
     Ăn nói lôm côm là dân Hà Bắc

     Để ý làm quái gì. Riêng Dove, bố Bắc mẹ Nam nên viết loạn xị Vũng Tàu, Vùng Tầu…

    • Người Tiên Lãng says:

     Tôi dân Bắc cũng nghĩ như Dove. Đây là cách phát âm theo vùng miềm khác nhau. Dân
     Bắc cũng có nơi phát âm “tàu”, như từ “thầy ” và “thày” vậy , cùng một tỉnh mà chỗ nói
     “thầy giáo”, “thầy u”; chỗ nói “thày giáo, thày u”, một số từ khác là “dậy học” với “dạy học”,
     “lạy”và “lậy”…cũng vậy mà.

   • Duc says:

    Góp ý với bạn Vũng Tàu là danh từ riêng thì phải viết là Vũng Tàu.Còn Vũng Tầu,Tầu Bay,Tầu Hỏa….chỉ là văn nói chứ không phải văn viết.Cám ơn đã tiếp thu chân tình.

    • Mike says:

     đồng ý với bác Duc, chữ “tầu” hoàn toàn không có trong văn nói và viết của người miền Trung (it ra cũng từ Quảng Trị trở vào) và Nam. Tất cả là “tàu”. Tàu bay, tàu thuỷ, tàu ngầm, “ba Tàu Chợ Lớn”, …

     Còn tiếng Bắc thì tôi nghe là thậm chí số 7 mà nói nghe như “bẩy”. Mà nên nhớ đây là tiếng Bắc xa quê mấy đời rồi đó nhá. Cha mẹ họ sinh ở Bắc (Hưng Yên). Họ sinh ở SG. Và bây giờ con họ sinh ở Mỹ. Chính cái đứa sinh ở Mỹ này vẫn còn nói “số bẩy”. Là thằng cháu kêu tôi bằng chú đó, chứ chẳng ai xa lạ.

     Cho nên anh Cua có thể nói “Vũng Tầu” nhưng phải viết là “Vũng Tàu” cho đúng với địa danh.

    • Hiệu Minh says:

     Như thế viết Tầu hay Tàu, Dạy hay Dậy… không phải là sai hoàn toàn. Chữ viết và nói là thói quen của từng vùng, vấn đề là từ điển qui định thế nào là đúng thì nên theo.

 23. VT says:

  Dân Sài gòn thứ thiệt bây giờ ngoài công viêc phải đi không ai đi nghỉ mát ở Vũng tàu cả .dù rằng trước năm 75 ” đi Cấp ‘ là niềm hứng khởi , niềm tự hào của mỗi gia đình .Lý do một phần do bác Cua đã đưa ra và một vài lý do khác theo nhận xét của cá nhân của mình cá ngoài biển .
  1. Biển bẩn nhất : nguồn ô nhiễm được đến đều dặn từ 3 nguồn rất ổn định : 1/ nước thải thành phố ,2/ rác của dân du lịch và 3/rác của các con tàu ngoài khơi , ngoài ra còn rác công nghiệp của nghành CN dầu khí
  2. Dịch vụ kinh khủng nhất : nhỏ là tắm nước ngọt , lớn là ăn uông , khách sạn . Giá cả nhìn mặt khách mà tinh chứ không nhìn ở chất lượng phục vụ .
  3.”Dân trí ” thấp nhất : Dù là thành phố du lịch , dịch vụ với các ngành nghề đòi hỏi tính trí thức cao như : khai thác , thăm dò dầu khí ,phục vụ khách du lịch nước ngoài …, về “kiến thức : thì mặt bằng chung khá cao nhưng về ứng xử hàng ngày thì quá thấp . Có nhiều nguyên nhân , nhưng một trong các nguyên nhân lớn là lượng di dân từ ngoài miền Bắc XHCN ,(mà nhiều nhất là từ Nghệ Tĩnh , Thái binh những nơi luôn có các xếp trong ngành dầu khí và Ca .) chiếm tỉ trọng khá cao . Dân Vũng tàu chính gốc _(định viết tắt là VT nhưng sợ hiểu lầm -) thì do điều kiện địa lý đã vượt biên khá đông , số khác phải chạy vào SG vì không đủ sức cạnh tranh . Dân từ ngoải vào ,hầu hết từ nông thôn dựa thế các ông kẹ nênứng xử rất tự nhiên như chính quê mình
  4.Giao thông tệ hại nhất ; ngoài các việc mà bạn Chim dài ba ngấn đã nêu thì phần lớn quãng đường từ SG ra Vũng tàu đi qua địa phận tỉnh Đồng nai mà CAGT Đồng nai là một trong những ” đơn vị lá cờ đầu ” về ” làm luật ” nên tai nạn GT xảy ra là thường xuyên như cơm bữa …
  5. Bây giờ, ngoài Vũng tàu , dân SG có nhiều sự lựa chọn khác : gần thì đi Cần giờ tuy biển không sạch lắm do cấu tạo thiên nhiên nhưng bù lại không khí và cảnh quan tuyệt vời , hải sản tươi , rẻ hoặc đi Long đất , Bà rịa cũng tương tự . Nêu đi vài ngày thì Hàm tân , Phan thiết , Mũi né , Ninh thuận …là những chọn lựa .hơn hẳn Vũng tàu về mọi mặt …
  Trường mình có cơ sở 2 ở Vũng tàu , cuối tuần GV xuống dạy hoặc coi thi ( vì toàn SV tại chức nên học buổi tối và 2 ngày cuối tuần ) , ban đầu các thầy cô còn háo hức , sau này chỉ nhưng ai có nhu cầu kinh tế mới chịu đi , còn lại không mặn mà lăm .
  Như trên đã nói , đây là cảm nhân của cá nhân nên các bác cứ ném đá thoải mái , chỉ xin khi viết nên ghi rõ Vũng tàu chứ đừng viết tắt là VT như lão lang Bình còm trên FB rất gây hiểu lầm và mất lòng …

  • huu quan says:

   pác VT sai hoàn toàn. Không ai đi Vtàu mà thế này ư

   • VT says:

    @ Huuquan : bạn không đọc kỹ câu mình viết : “dân SG thứ thiệt (?)” chứ nhất trí với đoạn entry của bạn ” Nhưng điểm mạnh nhất của du lịch Vtàu là những bãi biển bình dân, không thu tiền nhiều như Bài Sau bãi Trước thu hút ngày cuối tuần có khi cả trăm ngàn du khách. ”
    Với tiềm năng vậy mà cứ dựa vào thiên nhiên có sẵn để xẻo túi người bình dân vì họ không có nhiều sự lựa chọn và chỉ được NGÀY CUỐI TUẤN thì du lịch có phát triển được không ?

    • Hoàng cương says:

     Ối giời , dân TP.HCM như ở trong cái hộp ,vài tháng xuống Vũng Tầu tắm biển chữa bệnh ghẻ thích thú là phải 😛

 24. CD@3n says:

  – xin được cmt tiếp :
  – VT có khu bán đảo Long sơn ( phía bên tay phải- trên đường SG-VT), những năm qua, VT đã xây được cây cầu nối với bán đảo này. Long sơn là khu vực đánh bắt và chế biển hải sản, cây cầu- vừa làm đẹp cảnh quan, vừa là động lực đê Long sơn phát triên. Hiên nay, nhiêu du khách, nhất là lớp trẻ, từ SG ra, thường bị “ủn” xuống khu vực này, giá cả rẻ hơn VT..!
  – M có người bạn, có 2 câu “quý tử”, đêu làm ngành dầu khí, các cháu hiên đều mang theo cả vợ con đi theo các DA khai thác dầu khí ở nước ngoài. 2 vộ chống mua 1 căn hộ 72m2 ở tầng 6 của chung cư “View to Sea”, chỉ để cuối tuần nếu có đk cùng bạn bè ra nghỉ…và đương nhiên “ăn, nhậu hải sản” cũng ở trên tầng 6 luôn! Rất nhiêu gia đình ở SG và một số tỉnh, có tiền, đều làm như vậy. chi phí cho ngày nghỉ vừa rẻ, vừa ngon, vừa bổ, vừa vệ sinh AT mọi thứ ! Đó cũng là lý do các chủ kS VT mất đi một số khách “sộp”. Ngày nghỉ, các đoàn khách “tập thể” ( chủ yếu tiêu “tiền Chùa”) thường vào các KS lớn, chứ còn KS mini hay tư nhân nhỏ, thì …”ê sắc”..!
  – Đường Trân hưng Đạo ( và một số đường khác), có những quán cơm bắc rất ngon, nhưng coi chừng bị “chặt chém”, phải hỏi giá cho rõ ( chấp nhận bị nhìn với con mắt mở to- và thái độ của chủ quán- vì đã có du khách, phải đôi co khi trả hơn 2 tr cho 3 xuất cơm “tôm hùm” !) :mrgreen:
  – Vể đêm hè, nhất là khi có chị “hẳng nga” vằng vặc trên cao, đi dạo và ngồi hóng gió, nhìn biển trên tường xây ( lan can) dọc con đường vòng quanh nối bãi trước và bãi sau, thì …trên cả tuyệt vơi…nhìn các cặp “uyên ương” thủ thỉ chạm môi trong tiếng gió thổi bay bay “làn tóc em”.., chỉ muốn cất cao bài ca “nêu có ước muốn cho thời gian quay trở lại..” ! 🙂
  – Trước các quán xá, nhà hàng, chỉ cần nhìn dàn xe ô tô là biết “đẳng cấp” của khách ! sự phân hóa “giầu nghèo” thật quá rõ ! chỉ tiếc, một tỷ lê không nhỏ những kẻ “giầu” phất lên, lại không bằng năng lực trí tuê, mà chủ yếu là “quan hệ- hậu duệ- tiên tê”! VT thành Vũng…Lầy ( VL) thì cũng không có gì là Lạ…! :mrgreen:

 25. krok says:

  Cụ Cua quả có con mắt tinh, chỉ ở có mấy hôm mà được bài báo hay. Tuy nhiên sấu lại rất thích con đường ven biển lát đá hoa cương đẹp nhất Việt Nam! cũng đã đi lúc trời có mưa nhưng không có cảm giác quá trơn như cụ Cua nhận xét, cái này phải xem ý kiến số đông thế nào.
  Đất nước Việt Nam thật đẹp, qua Thái thấy những khu nghỉ mát của họ về thiên nhiên kém xa Việt Nam! vậy mà họ là thiên đường du lịch cho du khách, nhất là Nga. Còn Việt Nam thì chỉ phá, phá hết sơn lâm, rồi đâm hết hà bá…

 26. taolao says:

  Hồi 75 -80 thì nói đất nước vừa mới hết chiến tranh, nên chưa xây dựng được gì nhiều. Đến nay thì…??? . Nếu nói như bác ở Tây bắc, thì hầu như bây giờ thế hệ 3G, 4G…ở mình hơi bị nhiều à nha. Buồn quá! nghỉ …

 27. trungle118 says:

  tư duy nhiệm kỳ mà có tâm với nước còn đỡ. với quan việt thì ta chỉ có 1 nhiệm kỳ nên ráng làm công trình to to kiếm bông hoa hồng cho đời thêm tươi, còn lại gai hoa hồng cho dân hưởng.

 28. CD@3n says:

  – sẽ xin lần lượt cmt với enty này, nhiểu chuyện…nhưng chắc còn rất ít, rất bé, so với 1ngàn….lẻ 1 chuyện của thời cổ Ai cập ! :
  – QL 51 ( mà entry kêu là 51A), đầu tiên chỉ có 4 làn xe…mãn tải, được giao cho ô.BOT là BVEC ( Biên hòa-Vũng tầu Expressway Corporation), để nâng cấp lên 6 làn xe…DA này bị báo chí phát hiên : chủ đầu tư BOT cho đến nay vẫn chưa góp đủ vốn theo qui định, công trình vẫn chưa quyết toán…vân vân và vân vân…Nhưng tất cả mọi dư luận đểu bị “phớt ăng-lê”…TNGT trên con đường này cũng kinh hãi lắm, nhất là xe khách đua vượt,chèn ép nhau để trang gianh bắt khách, và xe container thì ‘lao như điên” ..! Bạn nào lái xe qua khu vực Long Thành, chú ý mấy biên hạn chế tốc độ 40 km/g rất “đúng qui trình”…nều không,sẽ lại phải “thưa anh…” rồi gãi đầu gãi tai…móc ví nộp tiên …”phạt- không chính thống” ! :mrgreen:
  – Con đương cao tốc Biên hòa-Vũng tầu, DA đã vẽ “gân xong”, từ 6-8 làn xe…nhưng điểu kiện “đầu tiên” chưa đáp ứng, “tay không bắt giặc” thì không thể ! từ thời 3X, đã có QĐ “đặc thù” cho BVEC vay vốn ODA Nhật…nhưng làm việc mãi…chưa xong…Hãy đợi đấy !
  – Cảng Cái Mép-Thị vải (CM-TV) nhằm chuyển các cảng ở khu vực SG ra, nhưng than ôi, Tân cảng và cảng Cát Lái, do quân đội “làm kinh tế’ vẫn điểm nhiên và ung dung “phát triển” không ngừng..Đã co nhiêu cuộc họp, kể cả cấp cao cao, giải bài toán này…không xong, cảng CM-TV đang thiếu việc làm, hiêu quả không tương xứng với mức đầu tư…và điểu nữa, Đường sắt từ SG xuống ( để bốc và dỡ hàng nối vào ĐS quốc gia), TediSouth đã vẽ xong trên giấy, nhưng lại vướng “đầu tiên” ? nên container “tràn ra đưỡng”,và đúng như tác giả nhận xét : chẳng chủ hàng nào “ngu” tới mức đưa hàng về CM-TV, để rổi lại phải “cõng” thêm chi phí cho gần cả trăm KM đưởng bộ đưa hàng về kho ở SG..! Đó cũng là vấn nạn tắc đường của SG mà a# chắc cũng phải “bo1tay.com”, vì “tiên bất tòng tâm” ! 🙂
  – Trên đường QL 51 ra Vũng tầu, bạn sẽ đi qua cầu ‘Cỏ May”, đấy là DA BOT đầu tiên ở VN- đã rất thành công ! Ô. chủ của DA nay đã “yên nghỉ” tại nghĩa trang dọc con đường này. Ô. chủ này có thời quản luôn cả trạm thu phí Nam cầu giẽ trên đường đi về Phủ lỳ- hà nam với cai tên “tập đoàn Hải Châu” ! ( việc bán trạm thu phí này và trạm thu phí cẩu Phủ đổng- tạo ra những đồng vốn đẩu tiên hơn 800 tỷ cho cái TCty Đường cao tốc VN- gọi là VEC)
  – Vũng tầu là nơi đầu tiên, đã xây con đường khá khang trang, đẹp, với các cây cảnh và các loại hoa- dẫn khách ra biển khi bắt đầu vào địa phận TP. Đúng như tác giả nhận xét, giá dầu mỏ sụt giảm, đương nhiên PvN “èo uột”, mà đã “suy giảm”, thì nhân viên PVN ở Vũng tầu cũng “sụt giảm” theo. Thời hoàng kim, buổi tối, nhất là các tồi weekend, các nhà hàng, quán 3, vũ trường ở VT thường là nơi hút khách “dân chởi” từ SG ra..các bạn chưa quên vụ “đọt kích” vũ trường tại KS 4 sao “Disc-star” ở trên đương Thùy Vân,( có bãi tắm nổi tiếng Rạng đông của KS “tháng 10 nga”), triêt phá ổ bạc “cộm cán” thời đó..! Vòng xoay VT cũng để lại “ân tường khó phai”, vì nó quá to, cao,sừng sững như kiểu núi Nùng trong vườn bách thảo HN…
  tạm dừng, chúc tất cả happy weekend !

  • Người Tiên Lãng says:

   Bác CD@… này hiểu VT hơn “ma xó” nhà mường nhỉ! Bái phục!

  • CD@3n says:

   – cảm ơn người Tiên lãng (không quên !) quá khẻn, vì CD rất sơ : “khen cho chết luôn” ?! :mrgreen:
   – để thây thêm vể chuyện “lùng bùng” (như đồ ăn vụng !) của BOT của QL 51, xin mời xem đoatn sau :

   “ông Nguyễn Văn Đạt – Tổng Giám đốc IDICO – cũng cho rằng: Chỉ đạo của Bộ Xây dựng (theo văn bản 282/BXD-QLDN do Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh ký ngày 19/2/2016) yêu cầu IDICO ưu tiên chuyển nhượng cho Thái Ninh là sai bởi Thái Ninh “chưa phải là nhà đầu tư được Bộ GTVT chấp thuận, chưa góp vốn chủ sở hữu và không có năng lực thực hiện dự án…”.
   Hơn nữa, sau việc chuyển nhượng cổ phần khuất tất, Công ty Thái Ninh đang nắm giữ 26% cổ phần BVEC. Nếu được chỉ định đơn vị này mua lại 49% cổ phần tại BVEC của IDICO, có nghĩa doanh nghiệp này sẽ nắm giữ 75% cổ phần.
   Nói cách khác, gần như toàn bộ việc thu phí BOT để bù vào khoản đầu tư dự án Quốc lộ 51 sẽ về tay Công ty Thái Ninh, trong khi đóng góp của Thái Ninh trong việc thực hiện dự án quá ít.”
   Bởi với việc sở hữu 26% vốn điều lệ BVEC, lẽ ra doanh nghiệp này phải góp 455 tỷ đồng để thực hiện dự án. Nhưng đến tháng 7/2015, Thái Ninh mới chỉ đóng được 23,7 tỷ đồng.
   Câu hỏi đặt ra “Thái Ninh là công ty nào, năng lực tài chính ra sao lại được ưu tiên sở hữu tỉ lệ vốn lớn tại dự án có tổng vốn lên tới gần 4.000 tỉ đồng?”.
   “Qua tìm hiểu, thông tin về Công ty Thái Ninh khá ít ỏi và không rõ ràng. Thông tin thể hiện trên một hợp đồng của Thái Ninh cho thấy, Công ty này có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0102588119 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp ngày 26/12/2007, thay đổi lần 1 ngày 19/7/2011.
   Công ty do bà Phạm Thị Bích Ngà đăng ký làm giám đốc, địa chỉ tại số 95 Đặng Văn Ngữ – Đống Đa – Hà Nội.
   Tuy nhiên, ngày 7/7/2016, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam tìm đến địa chỉ trên thì đó là một căn nhà cao 6-7 tầng, không có biển hiệu nào của Công ty Thái Ninh gắn ở đây. Mặc dù đang trong giờ hành chính nhưng ngôi nhà đóng kín cửa. Người dân xung quanh cũng cho biết, địa chỉ này là nhà người dân đang ở.
   Với những thông tin ít ỏi và mập mờ về năng lực của Công ty Thái Ninh, liệu việc ưu tiên cho Công ty Thái Ninh mua lại vốn IDICO trong văn bản do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh ký liệu có vô tình tiếp tay cho doanh nghiệp “tay không làm BOT”, bỏ vốn ít nhưng lại muốn thâu tóm việc thu phí hoàn vốn?.”
   Xem thêm : (http://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Map-mo-nang-luc-cong-ty-duoc-uu-tien-chuyen-nhuong-von-tai-BOT-Quoc-lo-51-post169128.gd).
   ————————-
   – nói them : ô. Bùi pham Khánh này hiên là phó bộ Xây dưng XD, chuyên ký các giấy phép cấp cho nhà thầu nước ngoài, có quý tử được “đề bạt đúng qui trính” (?!), bạn nào hay làm việc vơi “nhà thầu nước ngoài” phải đi xin giấy phép ở Bộ xây dựng, sẽ biết “rõ” hơn về “phải có cái gì” khi muốn được “ký nhanh”- ?! :mrgreen:

 29. CD@3n says:

  tem phát, vì đã gắn bó nơi đây, và rất nhờ nơi đây…nhiêu năm rùi !

%d bloggers like this: