Brexit & EU: Cuộc chia ly màu…tiền

Trụ sở EU tại Brussels. Ảnh: HM

Trụ sở EU tại Brussels. Ảnh: HM

Cô bạn đồng nghiệp email từ Washington DC, anh ôi, chứng khoán tan nát hết rồi, toàn âm anh ạ. Không nói cũng biết nàng rơi nước mắt. Brexit đang lan đến từng cái ví.

Thật đáng tiếc, vụ Brexit không rơi vào tay Putin. Ông ta sẽ ra lệnh cho xe tăng, máy bay, và vài trăm ngàn lính tinh nhuệ đổ vào thành London. Trong vài giờ giải tán quốc hội, thiết quân luật và lập lại trật tự cho EU. Người Nga từng làm như thế ở Hungary và Tiệp Khắc, chút nữa thôi thì tấn công Ba Lan khi Công đoàn Đoàn Kết tiếm quyền. Tại sao không thể là London.

Nhưng EU không có Putin, chỉ có mấy ông bù nhìn Pháp, Bỉ, Hà Lan, Italia, Đức… ngồi ở Brussels bàn xem chiều nay uống gì, ăn gì, chơi ở đâu thì rất nhanh, nhưng thông qua cái gì đó có lợi cho 27 nước thì cực kỳ chậm. EU già cỗi, chậm chạp như lão 80, tay bảo thủ UK ngứa mắt, thế là tan.

Ngoài chuyện hành chính (hành là chính), thì mấy ông chóp bu đang tranh nhau quyền lực. Đức muốn làm bá chủ châu Âu như đã từng làm. Merkel, đàn bà dễ có mấy tay, thủ tướng một nước từng gây ra hai cuộc chiến tranh thế giới, giờ vẫn là mạnh nhất EU và thứ hạng trên thế giới, bà muốn làm vua EU.

Người Pháp mê rượu vang, thích sex, cũng chẳng kém. Đàng hoàng một quốc gia chiếm nửa thế giới một thời, có Paris hoa lệ, chó ỉa đầy đường, ăn mày ăn xin tứ xứ, lừa đảo đủ kiểu, thủ đô của mọi thủ đô… làm sao chịu được Merkel, một đảng viên CS từ thời Đông Đức.

Quí tộc Ba Lan vừa vào EU được mươi năm đã lên tiếng. Chị đây cũng ghê bỏ mẹ. Một đất nước có diện tích bằng VN, dân số 40 triệu, chỉ số phát triển con người thuộc nhóm cao nhất thế giới, có 6 giải Nobel, từng chặn đứng chủ nghĩa CS tiến sang Tây Âu, tại sao phải ngồi nghe Pháp, Đức, Anh chỉ đạo từ trên. Chiến đấu bao xương máu mới có dân chủ nhưng vào EU rồi mới thấy dân chủ không có tiền thì đừng mở mồm. Quí tộc tức tới mức bị tắt kinh luôn.

Cha UK với cái tẩu trong tay, đội mũ phớt kiểu Ăng Lê, ngồi lặng lẽ xem Pháp, Đức, Ba Lan tranh nhau, rồi cười khẩy. Mẹ kiếp, bố từng một thời “mặt trời không bao giờ lặn ở nước Anh”, từng hạ gục cả Đức và Pháp trong nhiều cuộc chiến, từng nuôi ong tay áo cô đầm Ba Lan, bây giờ cũng là siêu cường, sao lại để EU bị Đức, Pháp thỏa thuận sau lưng, sao đi họp phải sang Brussels mà không là London. Michael Dell mother, Brexit xem chúng mày làm ăn ra răng.

Anh, Pháp, Đức và Ba Lan cãi nhau đã đủ làm EU nước mất nhà tan, nói chi đến 23 nước còn lại nhảy vào dân chủ. Để giải quyết chuyện này có lẽ đến thế kỷ sau mới xong.

Bàn về Anh quốc thì dân ta chỉ nhớ xứ sở sương mù do mấy lão bình luận viên bóng đá hay chém gió trên truyền hình mà không biết nước này là một vương quốc rất to, có Nữ hoàng trị vì, Thủ tướng, Quốc hội và quản trị tới 4 quốc gia: England (Anh quốc), Wales (xứ Wales), Scotland (Tô cách lan) và North Ireland (Bắc Ireland). Vùng này gọi là United Kingdom hay viết tắt là UK, hay còn có từ khác là Great Britain. Dân UK tự do đi lại, sinh sống, làm ăn trong 4 quốc gia này mà không cần… hộ khẩu.

Tham gia EU thì dân có Schengen Visa, thủ đô là Brussels, các “tỉnh” Pháp, Italia, Ba Lan, Slovakia, Tây Ban Nha… đi từ “tỉnh” này sang “tỉnh” kia không kiểm tra hộ chiếu, không biên phòng, như đi từ Hà Nội về Ninh Bình. Bọn trẻ chắc chắn thích EU, nhưng cánh già không biết đi đâu, suốt ngày chống gậy ra nhìn vườn, nhìn gái tưởng trai, thì đương nhiên thích Brexit.

Hôm mình sang Brussels chơi với ông bạn IT, hắn xui, đi Italia anh ạ. OK, mua vé 120E, thế là lên đường sang Rome gặp người tình cũ hiện răng rụng gần hết. Hôm sau hắn bảo, đi Hà Lan với gia đình. Vài tiếng đã ở La Hay có tòa án xử anh Milosevich.

Sang Pháp chơi. OK, mua vé tầu TGV 90E, hơn một tiếng đã ở Paris, đứng ngửa cổ áp gáy xem Tour Eiffel, dạo bước Khải Hoàn Môn, chiều tối lại về Bỉ, không đủ thời gian lên đồi Mông Mác, nghe nói tối tối các nàng tiên soi đèn pin tốc váy cho xem hàng trước khi nhường quyền sử dụng đất.

Đi khắp nơi chẳng thấy biên phòng đâu, không có cảnh sát giao thông núp bụi hay chặn đường mãi lộ. Nếu biết Anh sắp rời EU, chắc chắn lão Cua sẽ mua vé đi London chui qua tunel một bữa xem sao.

Brexit nghĩa là qua đó phải visa, bà con người Việt bên đó sẽ gặp khó khăn. Chỉ cần vào Ba Lan rồi từ đó đi khắp châu Âu. Sang Anh buôn bán vặt, rồi về Đức thăm họ hàng. Dân Á châu biết nghề trồng cỏ đi khắp EU, vô cùng tiện. Toàn cầu hóa là đây chứ đâu. EU tan thì đi 27 nước phải xin 27 visa, mỗi nước thu 100$, mất 2700$ nguyên tiền visa. Dân đang đi làm ăn, buôn bán, du lịch, chửi Brexit là son of mother rồi (hỏng cmnr).

Nhân chuyện này mình gọi điện hỏi cụ Karl Marx và Engels hiện đang “sống” ở London và một số nơi. Từ nghĩa địa hai cụ bảo, anh Cua xem tuyên ngôn đảng CS đã nói rõ “Lịch sử tất cả các xã hội tồn tại từ trước đến ngày nay chỉ là lịch sử đấu tranh giai cấp” hay “Xã hội ngày càng chia thành hai phe lớn thù địch với nhau, hai giai cấp lớn hoàn toàn đối lập nhau: giai cấp tư sản và giai cấp vô sản”

Nếu áp dụng cho EU và UK sẽ thấy đó là cuộc đấu tranh của hai phe lớn thù địch và quyền lợi hoàn toàn đối lập. Sự tiên đoán của chúng tôi (Marx và Engels) đã đúng “Sự sụp đổ của giai cấp tư sản và thắng lợi của giai cấp vô sản đều là tất yếu”, nếu coi những kẻ ngồi ở Brussels là tư sản và người cần lao ở London là vô sản.

Hẹn gặp lại, chúng tôi đi rồi. Ảnh: Internet

Hẹn gặp lại, chúng tôi đi rồi. Ảnh: Internet

Thế thì Brexit có tốt hay không? Mình hỏi hai cụ tiếp. Giời, ai mà trả lời được câu đấy. Mỗi cuộc cách mạng có kẻ thắng, kẻ thua, người được, người mất. Chúng tôi từng tiên đoán CNCS thắng lợi trên toàn cầu và họ đã chiếm được 2/3 thế giới, nhưng tay Gorbachev làm hỏng việc. Tạm thời thất bại trong thế kỷ này, nhưng thế kỷ sau biết đâu sẽ thắng. Brexit là sự cáo chung của chủ nghĩa tư bản không cùng mục đích.

Hai cụ nhắc anh Cua đọc kỹ lời Engels sẽ thấy châu Âu có số phận riêng:

 • Nếu cuộc hôn nhân vì tình yêu được coi là chuẩn mực đạo đức thì cuộc hôn nhân ấy chỉ được coi là đạo đức nếu như sau đó, tình yêu vẫn còn tiếp tục tồn tại.
 • Những quyết định nông nổi thường rất cao thượng, hào hiệp, và anh hùng nữa, nhưng thông thường chúng dẫn đến những điều ngu ngốc.

Viết về Brexit chợt nhớ bài thơ của Nguyễn Mỹ “Cuộc chia ly màu đỏ” na ná như EU tiễn UK về xứ sương mù và sắp tới thêm vài “đồng chí” nữa

Tôi nhìn thấy một cô áo đỏ
Tiễn đưa chồng trong nắng vườn hoa
Chồng của cô sắp sửa đi xa
Cùng đi với nhiều đồng chí nữa

Brexit là cuộc chia ly màu…tiền, không hơn không kém. Đã vì tiền thì cuộc chia ly nào chả đầy nước mắt, mà các đồng chí vì tiền lại đông hơn quân Nguyên, thế giới khóc là phải không riêng gì cô bạn đồng nghiệp World Bank.

HM. 28-6-2016

PS. Chả biết viết gì nên chém gió cho các cụ lấy cớ mà còm.

Advertisements

163 Responses to Brexit & EU: Cuộc chia ly màu…tiền

 1. Việt says:

  Đọc bài này mà buồn cho Ba Lan của bác Cua

  http://m.vietinfo.eu/tin-ba-lan/lien-hiep-anh-roi-eu-anh-huong-toi-ba-lan-nhu-the-nao.html

  Chắc tương lai dân ” qúy tộc Ban Lan ” lại phải Đông quay qua Ukraine kiếm tiền thôi :

  http://baonghean.vn/quoc-te/201606/hau-brexit-ukraine-thay-the-vi-tri-cua-anh-2708888/index.htm
  Đây là tin vui cho bác Quang Ku.

 2. Đất Sét says:

  Câu chuyện Brexit không còn nóng bỏng ở Hang Cua nữa, tuy nhiên, gặp bài viết có nhận định của ông Lý Quang Diệu về EU, tôi trích dẫn để các cụ nghiên cứu 🙂

  Tháng 9/2011, ông LQD dự báo sự sụp đổ của đồng Euro, và nói rằng sẽ là “một công việc đầy đau đớn”, nhưng một châu Âu bình đẳng với mọi thành viên là điều quá khó.

  Tại cuộc nói chuyện tại trường Chính sách công Lý Quang Diệu, ông cho rằng các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ nỗ lực hết sức để tránh cho đồng Euro sụp đổ, bởi đó sẽ là “một sự thừa nhận rằng lý tưởng của họ về một châu Âu thống nhất là không thể đạt được”.

  “Tôi không tin họ sẽ cứu được nó. Dẫu vậy, họ sẽ cố gắng và đang tiếp tục làm việc này”, ông nói thêm.

  Nhà lãnh đạo kỳ cựu cũng cho rằng đồng tiền chung chính là vấn đề. “Vấn đề căn bản của đồng Euro là nó khiến cho mọi người, mọi quốc gia châu Âu bước đi với cùng một nhịp, trong khi đó mỗi quốc gia lại có những nhịp đập riêng và bạn không thể trông chờ người Hy Lạp di chuyển cùng nhịp với người Đức. Do đó, vấn đề này sẽ không thể giải quyết”.

  “Cuối cùng, tôi cũng không biết là khi nào, nhưng sẽ phải có sự thừa nhận rằng lý tưởng đó là nằm ngoài tầm với. Một châu Âu được phân thành hai thậm chí ba nhóm là có thể đạt được, nhưng một châu Âu nhất thể hóa với những thói quen chi tiêu, tiết kiệm và quy định khác nhau là quá khó”, ông Lý nhận xét thêm.

  Ông Lý Quang Diệu tin rằng vị thế của cả châu Âu trên trường quốc tế sẽ ngày một yếu đi so với các cường quốc chính

  http://www.straitstimes.com/opinion/the-european-union-expanded-too-fast-and-will-probably-fail-lee-kuan-yew-said-back-in-2012

  vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tu-lieu/du-doan-cua-ly-quang-dieu-ve-tuong-lai-den-toi-cua-eu-3427890.html?utm_source=home&utm_medium=box_thegioi_home&utm_campaign=boxtracking

 3. Việt says:

  Bình luận gây sốc :
  Nga sẽ tham gia EU ?
  Sở dĩ Fortune đưa ra lập luận đó bởi cho rằng, việc Nga gia nhập EU sẽ đem lại lợi ích lớn lao cho cả hai bên.
  http://infonet.vn/brexit-mo-co-hoi-cho-nga-gia-nhap-eu-post202506.info

  Tin mới:
  Bloomberg: Nga sẽ “cứu” các nhà đầu tư toàn thế giới

  http://infonet.vn/bloomberg-nga-se-cuu-cac-nha-dau-tu-toan-the-gioi-post202511.info
  Toàn thông tin có lợi cho tinh thần cụ Dove.

 4. CD@3n says:

  – Brexit, cuộc chia tay mầu…Tiên, xin nói cụ thể một việc, liên quan tới VN :

  “Ngày 13 và 14/6, tại thành phố Reading, Vương quốc Anh, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn /(BSR)/ Ban quản lý Dự án Nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc hóa dầu Dung Quất (DQRE) và nhà thầu Amec Foster Wheeler Energy Limited (AFW) tổ chức họp Quý III để kiểm điểm tình hình thực hiện Hợp đồng Tư vấn lập thiết kế tổng thể (FEED) – Dự án Nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.” (…)
  “Được biết, lập Thiết kế tổng thể (FEED) là hạng mục công việc quan trọng trong giai đoạn chuẩn bị triển khai Dự án, là tiền đề để các nhà thầu tiến hành thiết kế chi tiết, mua sắm, lắp đặt máy móc thiết bị, xây dựng Nhà máy sau này. Tổng giá trị Hợp đồng FEED khoảng 25 triệu USD, thời gian thực hiện trong vòng 15 tháng từ tháng 8/2015 đến tháng 11/2016 do Công ty AFW được lựa chọn thực hiện thông qua việc tổ chức đấu thầu quốc tế.”
  “Công ty AFW là một trong những nhà thầu tư vấn thiết kế lớn hàng đầu trên thế giới, trụ sở đặt tại nước Anh và có chi nhánh, văn phòng đại diện tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. AFW là Nhà thầu tư vấn lập thiết kế tổng thể FEED cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất trước đây.” (nguổn : http://cafef.vn/25-trieu-usd-cho-ban-thiet-ke-du-an-nang-cap-mo-rong-nha-may-loc-dau-dung-quat-20160619205608649.chn).
  ———————-
  – M thấy tin :Vodafone đã rởi HQ ( trụ sở chính) khỏi UK, vậy việc nêu trên, có bị ảnh hưởng gì (tiên đọ, giá trị hợp đồng..), bởi lọc dầu thiết kế FEED này liên quan trực tiếp tới việc mở rỗng nâng cao lọc dầu DQ lên 10 tr/năm, trong khi lọc hóa dầu Nghi sơn chưa chạy, còn ô. kẹ Thái Lan thì đã trì hoãn dự án lọc hóa dầu tại bình định vì …” VN thay đổi lãnh đạo và khủng hủng giá dầu thế giới’…( nhờ Petrotimes giải đáp dùm, cho nó nhanh…như Phong !) :mrgreen:

 5. Hiệu Minh says:

  Copy bên trang bác THD – học thuật cho các cụ

  4 nguyên tắc căn bản của EU là

  (1) tự do mậu dịch;
  (2) tự do dịch vụ (xuyên quốc gia),;
  (3) tự do dòng vốn (xuyên quốc gia);
  (4) tự do lao động (xuyên quốc gia).

  Bây giờ UK muốn giữ 3 loại tự do đầu, bỏ cái thứ (4) thì đâu có dược!!!

  PS. Việc UK giữ visa riêng để ngăn tự do lao động là hành động…ngang ngược.

  • Dove says:

   Còn nguyên tắc thứ 5 mới tạo ra ngũ hành được:

   5) Ủn gấu Nga về phía hổ giấy TQ.

   Bốn nguyên tắc tự do, xem ra còn phải tranh cãi nhiều, riêng nguyên tắc ủn thì thiển nghĩ đã thành công mỹ mãn.

 6. CD@3n says:

  – xin thắp nén nhang, vái vọng về hướng nhà tang lễ quốc gia HN, tưởng niệm và đau xót vì sự ra đi của các thành viên tổ lái CASA 212, xin chia sẻ nỗi mất mát không gì bù đắp nổi, ập xuống quá bất ngờ với tất cả thân nhân của các anh !
  – tiếp, xin mời coi :

  – “Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Bộ Quốc phòng nhận định tai nạn 2 máy bay Su-30 và Casa 212 là đặc biệt nghiêm trọng.”
  – “Chúng ta cần nghiêm khắc rút kinh nghiệm với mục đích không phải để kiểm điểm ai cả, mà để làm sao chúng ta làm nhiệm vụ tốt hơn, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu tốt hơn, tăng cường sức mạnh hơn nữa cho không quân nói riêng và quân đội nói chung. “
  – “Không để sự việc này làm yếu đi, trước hết là tinh thần của các cán bộ, chiến sĩ, nhất là chiến sĩ tại các binh chủng kĩ thuật để các cán bộ chiến sĩ tin tưởng hơn nữa trang thiết bị mà họ sử dụng là trang thiết bị tốt và họ cần phải làm như thế nào để tốt và an toàn hơn nữa.”
  http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quan-su/312955/tuong-vinh-rut-kinh-nghiem-de-khong-quan-tinh-nhue-an-toan-hon.html
  —————-
  – Một nhận định “ngoài hộp đen- trên cả hộp đen”, dung mà lại vô cùng “ hộp đen-” tuyệt mật vơi kết quả giải mã” !
  – Lại phải ‘rút” sợi dây kinh nghiệm “rất dài và rất dai”..
  – Đến điều này, thì quả thật ….botoanthan.com. !
  – Để kết : Xin được : chấm – xuống- ruộng ! :mrgreen:

 7. Mike says:

  Lại nói về nước Nga với Brexit.

  Nga được lợi gì?
  – Hả hê vì EU sẽ nghèo và khó hơn.
  – Đoán rằng mình sẽ đở bị áp lực chính trị, ngoại giao hơn.
  – Hy vọng cấm vận dễ được gở bỏ.

  Nhưng Nga sẽ lãnh đủ hậu quả của việc EU nghèo và chia rẻ:

  – Về kinh tế, 50% xuất khẩu và cũng chừng đó nhập khẩu của Nga là với EU. EU mà khó khăn thì giá dầu còn thấp hơn. Nga sẽ càng khó khăn hơn.
  – Nga nghĩ rằng sự lỏng lẻo của EU sẽ làm giảm áp lực quân sự. Vùng ảnh hưởng của Nga cũng sẽ giảm áp lực. Tuy nhiên, nếu Mỹ thấy EU kém hiệu quả, nó sẽ nhúng tay trực tiếp vào các nước quanh Nga. Trước tiên là bắt đầu với Ucraine (như cung cấp vũ khí và viện trợ kinh tế chẳng hạn). Rồi Ba lan, Hung, Tiệp, và các nước phía Nam, tất cả đều có thể tạo thêm áp lực trực tiếp lên Nga.

  Con đường của Nga, bất hạnh thay, là con đường của Putin. Quyền lợi dân & nước Nga là cái do Putin xác định cho. Hoà hoản với EU thì Putin mất chức. Xung khắc với EU thì chỉ còn TQ để bám víu.

  Dự án 400 tỉ USD năm nào quả là đẹp cho Putin nhưng chết yểu. Còn những thứ khác thì sao?

  Trao đổi kinh tế giữa TQ và Nga năm 2014 là $95.3 tỉ. Sang năm 2015 giảm xuống còn $63.6 tỉ, chỉ bằng 1.5% thưong vụ của TQ với nước ngoài trong năm đó.

  Đầu tư của TQ vào Nga năm 2015 là $560 triệu, thấp hon 0.5% tổng số đầu tư của TQ ra nước ngoài. Để so sánh, con số này vào năm 2013 là $4 tỉ. Nga túng quẩn lắm mới phải cầu cạnh TQ chứ tốt đẹp gì đâu.

  Điểm sáng nhất trong quan hệ TQ & Nga là tổng số tiền TQ cho Nga vay trong năm 2015, tổng cộng là $18 tỉ. Trong khi đó, số tiền Nga thu hút (gồm cả vay và đầu tư) được từ EU và Mỹ trong năm 2013 (trước thời điểm Euromaidan) đã là $261 tỉ.

  Bị cô lặp chính trị, ngoại giao và kinh tế, kèm theo sự sa sút kinh tế trong nước, Putin đến với họ Tập ở vị thế rất yếu. Đành rằng hai bên đến với nhau để lợi dụng nhau, nhưng bị cô lập như Nga thì rỏ ràng là ít được lợi hơn TQ. Nói cách khác là Nga cần TQ hơn là TQ cần Nga.

  Vậy cho nên TQ muốn thì Nga phải chiều. Nga giữ hồn nó còn chưa xong thì làm gì đi lo được cho ai khác? TQ muốn Nga tuyên bố BĐ giải quyết song phuơng, toà QT là vô giá trị, …, thì Nga làm. “Cái gì không mua được bằng tiền thì có thể mua được bằng thật nhiều tiền”. Câu này rất đúng ở VN, Nga, và TQ. Nếu TQ chi nhiều tiền thì Nga bán linh hồn là cái chắc. Tới khi đó thì VN không nặng bằng 1gram trong mắt Nga.

  Coi nào, năm 1979 LX đang là một cường quốc quân sự. TQ đang là một nước nghèo. Quan hệ giữa LX và VN khắng khít hơn bây giờ rất nhiều. LX và VN có hiệp ước quân sự gì gì đó. Vậy mà TQ đánh VN, LX chẳng điều động 1 ông lính nào. Sự bảo vệ đầu môi chót lưỡi cũng còn chưa mạnh nữa huống là.

  Vậy thì năm 2015, VN & Nga chẳng còn tuyên thệ “anh-em”. TQ thì quá giàu và mạnh so với Nga. Cứ cái đà này thì rồi ra Nga cũng sẽ chỉ là một chư hầu của TQ. Tới lúc đó thì hai thằng chư hầu cũng phải phục vụ thiên triều trước tiên và trên hết chứ ở đó mà đòi bảo kê nhau.

  Chẳng thể hiểu nỗi người VN hy vọng cái gì ở Nga. Chẳng lẽ đợi nó chửi thẳng vào mặt mới hiểu là nó không còn coi mình ra gì? Hay mình chịu chi tiền và nó chịu môi mép vài câu xã giao là đã thấy đủ để mà sướng đến điên người? Nó nói Biễn Đông ưu tiên cho TQ (thì đàm phán song phuơng có khác gì dành cho TQ). VN không thể hiểu nỗi điều đó sao? Hay phải đợi nó quát nạt “VN đi chổ khác chơi để biển đó cho TQ”, mới hiểu được ý nó?

  • VVX says:

   Nói chuyện với mấy anh Tàu đại lục mà sao thấy nhiều điểm giống mấy trí thức VN phù Putin đến kỳ lạ.
   Thấy EU xào xáo là cứ mừng cái đã, chưa cần biết mình sẽ được gì. Đơn giản là thấy thiện hạ lùn đi thì mình sẽ cao hơn họ. Thấy hình ảnh Tập & Putin bắt tay nhau, TT Thổ xin lỗi vụ bắn rơi Sukhoi của Nga, thế là sướng mà chả thấy gì đằng sau những màn trình diễn chính trị.
   Tôi bảo với mấy anh Tàu đại lục. Những hợp đồng khủng giữa TQ & Nga mới thấy ở trên giấy và truyền thông hai nước, chưa biết bao giờ nó trở thành hiện thực. Thổ xin lỗi Nga? Thế là dân Nga, Tàu sướng hể hả (có mấy ông ở VN cũng sướng ké). Tôi bảo họ: “thư xin lỗi ấy nó giống như bức thư tình của chàng sở khanh gửi cho gái giang hồ. Bảo Putin cứ đưa Sukhoi bay vào không phận Thổ, nó sẽ lại bắn, rồi lại xin lỗi”.
   Học cách bạo miệng của lão Mike chê chúng nó nghiện mùi vị bánh vẽ, hễ có ai cho tí sướng lỗ tai là mù đầu óc. Tưởng sẽ bị chửi, nhưng chúng nó cười hề hề rất “đại lục”.

   • Dove says:

    Đáng tiếc, do di chứng của Mùa Xuân Ả Rập nên VVX đang lên cơn mạ lị bánh vẽ gì đó. Đề nghị anh Cua cho cảnh sát mạng dán băng keo vào ngón tay mổ cò và kéo tuột vào bênh viện thần kinh chữa trị cưỡng bức.

    • VVX says:

     Ơ cái lão Đô Vật này hay nhể, sao lại réo anh Cua lên thế, đã ai làm gì mà đã đòi mách bu thế 😆 .

     Cứ đà này, theo với còm của lão Đô Vật thì có ngày thần kinh thật chứ chả chơi đâu. Entry trước, trong một còm lão dọa, “Putin sẽ dùng lúa mỳ Nga bóp chết lúa mỳ Mỹ”. Bị ám ảnh bởi văn phong và kiến thức của lão mà mỗ tôi đôi khi bật cười thành tiếng. Làm vợ con mỗ kinh ngạc nhìn mỗ với cặp mắt ngờ vực dò hỏi “are you OK”. Chết mẹ rồi, cười một mình thì chà là thần kinh thì là cái gì. Mỗ không chơi với Đô Vật đằng ấy nữa đâu, sợ bị thần kinh lắm 😆 .

    • Mike says:

     Cười một mình, không thần kinh cũng tơ tình
     Mơ minh tinh? Hay mấy cô hoa hậu linh tinh?
     Cười rúc rích, vợ hỏi lại làm thinh
     Vợ con nhìn, ai không phải thất kinh?

     Nào ai hay lòng dạ lão vẫn trung trinh
     Chẳng qua lão ham chơi blog hiệu minh
     Lại đụng phải một lão tướng của giai cấp vô sản cùng đinh
     Nên thỉnh thoảng cứ phải cười ê ẩm cả mình.

    • TM says:

     Vào Hang bò ngang bò dọc mãi rồi ai cũng trở thành thi sĩ đại tài.

     Hoàng Cương bày đầu cả!

    • Mike says:

     Cái đó không phải là thơ
     Cái đó ta gọi lơ-mơ đặt vè
     Vè kêu con vẽ con ve
     Thơ phú không thể lè phè kiểu ni.

    • VVX says:

     Lão Mike nhắc mới nhớ cái vụ tủm tỉm cười một mình mà tai bay vạ gió. Mụ ấy rít lên “lại nhớ đến con nào ngày xưa phải không”? Rồi chì chiết “vui lắm nhỉ” 😆 . Mặc dù bị oan, nhưng vẫn phải tỏ ra ăn năn hối cải để được hưởng chính sách khoan hồng. Sống với bả mà nhiều khi cảm giác như sống với “đoảng”. 😆

     Lão Dove Vật cáu ghắt nói lung tung trách nhiệm cũng do TM một phần 😆 .
     Lúc đầu, mấy lão chàng cứ khen TamHmong đã là sự khó chịu cho lão ấy rồi. Tới khi bóng hồng khả ái TM khen TamHmong nữa, thế là “lành thì làm gáo, vỡ thì làm môi”, hang Cua còn thì còn, chả còn thì thôi, phá mẹ nó đi. 😆

    • TM says:

     TM lúc nào cũng muốn khen bài hay, còm hay cả.

     Có lần muốn up cho bác Dove 10 up, vì chuyện gì quên mất rồi. Tiếc rằng từ ấy đến nay chẳng gặp được trường hợp nào “đúng người, đúng tội” như thế nữa.

     VVX hôm nọ làm rớt mất 20 bó tiền hưu, đến hôm nay chắc đã lượm lại được 20 bó rưỡi?

  • krok says:

   Mike ơi là Mike, bóc mẽ khiếp quá, phải để lại chút sĩ diện cho “chính” quyền chứ!

   • Mike says:

    Hihi, máu lữa mới bằng một góc cụ Krok chứ mấy mà.

   • Bọn đấy thì nếu còn sỹ diện thì dân Việt đã không khốn như bây giờ. Chúng nó mặt dày tới mức dùi đục thợ mộc đâm còn không thủng nữa là!

  • Dove says:

   Nga chẳng hả hê gì. Theo tham dò dư luận thì phần lớn dân Nga đã chuẩn bị cho cấm vận lâu dài. Chính phủ Nga đang cố gắng lì như gấu để ko bị Ba Lan khiêu khích, họ sẽ ko từ bỏ các quan hệ hai bên cùng có lợi nhưng ko còn xem quan hệ với EU là quan hệ chiến lược và sẽ ra giá rất chát cho những điều mà EU cần đến họ.

   Brexit là cơ hội tốt để ông V. Putin ra giá cho Anh và phần còn lại của EU.

   Hôm qua Dove ngắm ảnh bà A. Merkel, hóa ra bà này nom rất giống Hitler, giống đến mức có cảm giác là con hoang. Nếu xảy ra chuyện Fraxit thì tin rằng bà Merkel sẽ de facto chiếm trọn Ba Lan và Ucraina mà ko cần tốn một viên đạn.

   Con hơn cha là nhà có phúc.

   • Aubergine says:

    Anh Dove ngáo Văn Ba, Putin, Marx thì cứ ngáo, chứ đừng mang ngoại hình của bà Merkel ra thóa mạ như thế. Bà Merkel là một chính trị gia đại tài, nhìn xa và rất nhân đạo trong việc nhận hơn 1 trieu người nhập cư mới từ Trung Đông.

    Anh cứ nhắc đi nhắc lại việc Mỹ và Âu Châu ủn Putin vào tay họ Tập. Chẳng ai ủn Putin cả. Putin làm ăn không nên thân, vừa độc tài tham nhũng, lại không biết lượng sức mình sang chiếm Crimea, bây giờ sống dở chết dở.

    Tôi yêu nước Nga và dân Nga qua Tolstoy, Dos . . . , mong nước Nga sớm có một lãnh tụ khá hơn.

    • Dove says:

     Dove có trí nhớ hình ảnh tốt nên có phát kiến tuyệt vời, bà A. Merkel có vẻ là con hoang của Hitler. Đó là phát hiện ngang tầm cỡ Văn Ba là người TQ, nếu cộng thêm lý luận ủn nữa thì Dove thực sự là bất đồng chính kiến sáng tạo có cờ.

     Muốn thuyết phục Dove rằng bà A. Merkel là chính trị gia đại tài và nhân đạo thì bà ấy đã phải nói không với cao bồi Mỹ ngay từ khi hắn ta giơ lọ bột sắn vu cho là vũ khí hủy diệt rồi phất ngọn cờ Mùa xuân Ả Rập để làm vỡ tổ dân xứ 1001 đêm. Dove tui, tuy chỉ là bất đồng chính kiến sáng tạo cao thôi, nhưng đã làm điều đó ngay từ đầu trên VOA rồi. Còn bây giờ, trong con mắt của Dove thì bà A. Merkel chỉ còn là con hoang của Hitler và là một chính trị gia hết thời phải dọn “vỏ ốc” khủng hoảng tị nạn do cao bồi Mỹ ăn xong thải bừa ra đấy mà thôi.

     “Putin làm ăn không nên thân, vừa độc tài tham nhũng, lại không biết lượng sức mình sang chiếm Crimea, bây giờ sống dở chết dở.”

     Xin lỗi chị Aubergine. Những mong chị đừng dùng lý luận vịt được phao lên tại Hang Cua để lấp miệng của 80% dân số Nga và tiện thể lấp luôn miệng của ông H. Kissinger: Putin là chiến lược gia tốt nhất mà nước Nga có hiện nay.

     Thế đấy, ko phải chờ đến 3 năm như Dove dự định đâu. Chỉ hơn một năm trôi qua, ấy thế mà ông Putin đã đủ sức xoay chuyển tình thế trên bàn cờ địa chính trị và quay lưng lại uyển chuyển đến mức “kinh điển” với bà con hoang của Hitler rồi.

    • TC Bình says:

     Lão Dove cứ viết: “Putin là đỉnh cao trí tuệ, tài tình, sáng suốt, là đạo đức, là văn minh. Người đã dẫn dắt dân tộc Nga đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, đã được người dân Nga đồng tình ủng hộ…mức độ rất cao” là xong. Bảo đảm 97,83% còm sĩ HC đồng thuận cao, chỉ có 2,17 % còm sĩ đang tranh nhau lượm…đá. 🙂
     Xem ra bài bản lý luận chính chị của Dove thực tình mà nói là hơi bị kém. May thay, bài bản chính em của Dove lại… khá. Khá…yếu ! 🙂
     Ơn giời, nếu không có cú đột phá kịp thời, bình tĩnh, táo bạo và sáng tạo của Snowlion hẳn Dove bây giờ đang…ế. 🙂

   • HD says:

    Muốn thuyết phục cụ Dove, chỉ có 3 nguyên tắc: 1-Đừng nói xấu V3, 2- Đừng nói xấu nước Nga, 3- Đừng nói xấu Putin. Chấm hết!

   • Trung says:

    Nhìn cu Pu chả thấy khác gì Hitler thì đúng hơn!!! Thậm chí là hơn vì còn bài CS và những ngón đòn bẩn thỉu của KGB nữa!!! Bó tay với ông Dove này, mù màu đến thế là cùng……..

 8. Hiệu Minh says:

  Tướng de Gaulle: ‘Anh làm vỡ châu Âu’

  http://www.bbc.com/vietnamese/world/2016/06/160629_general_de_gaulle_uk_eu

  Sau cuộc trưng cầu dân ý với kết quả Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (EU), một số tờ báo Anh nhắc lại ‘lời tiên tri’ của Tướng Charles de Gaulle rằng Anh Quốc “sẽ chỉ làm tan vỡ liên minh này”.

  Các tư liệu của BBC nội địa còn ghi lại rằng vào năm 1967, Tổng thống nền Cộng hòa thứ năm của Pháp đã công khai ngăn Anh vào Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EEC), tiền thân của EU.
  Ông cảnh báo đưa Anh Quốc vào thì khối này “sẽ tan vỡ”.

  Vào thời điểm đó, ngoài Pháp ra thì cả năm nước EEC, Bỉ, Hà Lan, Luxembourg, Ý và Đức đều sẵn sàng mời Anh gia nhập.

  Thái độ của Tướng de Galle với Anh được báo chí châu Âu lúc đó mô tả là ‘thù địch ra mặt’ (open hostility).

  Như quên hết công Anh giúp ông tá túc bên London để kháng chiến chống phát-xít Đức, Tướng Charles de Gaulle mở cả một cuộc họp báo lớn tại Điện Elysee để mắng người Anh.

  Trước cả nghìn nhà báo, nhà ngoại giao, các bộ trưởng, Tướng de Gaulle nói Anh Quốc mới là nước “thù địch sâu nặng” với dự án châu Âu.

  Không chỉ phê London từng thờ ơ với Thị trường chung châu Âu và nước Anh thiếu “thiên hướng châu Âu” (European vocation), ông còn khẳng định “kinh tế Anh không phù hợp với Cộng đồng châu Âu”.

  Cụ thể hơn, ông nói cách làm nông bên Anh là cách làm của dân đảo, và Anh sẽ không muốn chính phủ trợ giá cho nông dân.

  Đây không phải là lần đầu tiên Charles de Gaulle chống Anh.

  Năm 1963 cũng chính ông là lãnh đạo châu Âu duy nhất lớn tiếng phản đối Anh gia nhập EEC.
  Vụ việc lặp lại năm 1967 khiến London choáng váng

  Khi nói Anh sẽ không chịu chấp nhận trợ giá nông sản như Cộng đồng châu Âu, gần như Tướng de Gaulle đã tiên đoán được mâu thuẫn mà bà Margaret Thatcher gây ra với EU sau này.

  Lập luận rằng Anh vào EU sau và không được hưởng nhiều năm trợ giá nông nghiệp, bà đòi khoản ‘miễn trừ’ (rebate) từ khoản Anh đóng vào ngân sách chung của EU hàng năm.

  Khoản tiền mà tính vào năm 2015 là hơn 6,2 tỷ euro được coi như ‘thắng lợi’ cho Thủ tướng Thatcher và Đảng Bảo thủ Anh năm 1985 nhưng làm nhiễm độc quan hệ hai bên.

  Với nhiều nước EU khác, chuyện Anh được hưởng “quyền ưu tiên” là bất công.

  Sau khi Anh từ chối vào khu vực tiền tệ euro và ký Hiệp định lưu thông tự do Schengen, cũng dưới thời Đảng Bảo thủ cầm quyền, cách nhìn coi Anh là một thứ thành viên ở “xóm ngoài” càng phổ biến tại châu Âu.

  Khi hai lần bác bỏ đơn của Anh, Tướng de Gaulle nói tốt nhất là châu Âu lập một quan hệ thương mại chặt chẽ, đặc biệt với Anh.

  Lời tiên tri đó phải chăng đang được chính các lãnh đạo Anh hồ hởi nghe theo sau Brexit?.

  • Hiệu Minh says:

   “Tướng de Cua” nói về tranh ảnh hưởng Pháp – Anh đâu có khác 🙂

  • quang ku says:

   Cha đẻ của tình báo quân sự Ukraina, Trung tướng Alexander Skipalsky kể về những hoạt động của tình báo Nga tại Ukraina.

   Trung tướng Alexander Skipalsky, mặc dù đã là một trong những cán bộ tình báo nghỉ hưu, những không dễ dàng đồng ý ngay lập tức trả lời một cuộc phỏng vấn. Ông cho rằng không muốn chỉ trích mạnh mẽ chính phủ hiện nay, mặc dù, theo ý kiến của ông, có những vấn đề cần phải phê phán.

   Dù sao, sau đó, ông cũng đã đồng ý trả lời phỏng vấn. Trong lần tiếp xúc này, ông đã mở ra những câu chuyện lịch sử, có những chuyện chỉ diễn ra trong các trong các văn phòng “đóng kín”, ông cố gắng không nêu những tên tuổi của người tham gia. Ông thừa nhận rằng hiện đang suy nghĩ về việc viết một cuốn sách về các chi tiết cụ thể, về các mối quan hệ trong ngạch an ninh.

   Skipalsky được gọi là cha đẻ của ngành tình báo quân đội Ukraina. Năm 1992, ông thành lập và đứng đầu cục tình báo của Bộ quốc phòng, ông đã lãnh đạo Cục tình báo này trong năm năm. Sau đó ông đã hai lần được cử làm phó giám đốc của SBU, và vào giữa những năm 2000, được chỉ định làm lãnh đạo SBU của một trong những vùng phức tạp nhất của Ukraina – Donetsk.

   “Tất nhiên, nếu như bạn đã làm việc 20 năm trong KGB, và sau đó tuyên thệ trung thành với Ukraina, thì điều đó không đảm bảo độ tinh khiết trong hệ thống cán bộ khung.

   Cựu sĩ quan tình báo rất hiểu các chi tiết cụ thể và phương pháp làm việc của KGB của Nga – ông đã tốt nghiệp Khoa phản gián tại Học viện cao cấp của KGB thời Liên Xô. Tuy nhiên, ông luôn tôn trọng quan điểm ủng hộ Ukraina: sau khi trở về phục vụ tại Ukraina ông công khai ủng hộ việc tái cơ cấu và thiết lập một quốc gia độc lập.

   Hiện nay Skipalsky đứng đầu Liên hiệp các sỹ quan Ukraina và được coi là một trong những nhân vật nắm nhiều thông tin quan trọng nhất trong lực lượng an ninh. Tuy nhiên, cuộc trò chuyện với phóng viên báo Thời gian mới (NV) đã được bắt đầu không phải từ những vấn đề hiện tại, mà từ những sự kiện lịch sử.

   – Tại sao, theo ông, bộ phận tình báo không cảnh báo về việc Nga đang chuẩn bị gửi quân vào Donbass?

   – Những năm cuối cùng trong bộ phận tình báo của chúng tôi đã hình thành mối quan hệ thân thiết với GRU [cục tình báo trung ương của Liên bang Nga] như trong một gia đình, và thân thiết như anh em, đồng chí. Ngay cả các đồng nghiệp của tôi từ phong trào cựu chiến binh – các cựu lãnh đạo tình báo quân sự – trong cuộc trò chuyện với các cựu chiến binh GRU còn nói rằng: Tôi không rõ, tôi là tình báo viên của Ukraina hay là gián điệp Nga. Mặc dù, theo như tôi biết, có một số báo cáo nhất định – xuất phát từ bộ phận tình báo biên phòng và tình báo quân sự.

   – Tức là sự phân chia về mặt tinh thần giữa KGB của Liên Xô và KGB của Ukraina sau khi sự sụp đổ của Liên Xô đã không thực sự xảy ra?

   – Tất nhiên, nếu bạn đã làm việc 20 năm trong KGB, và sau đó đi tuyên thệ trung thành với Ukraina, thì điều đó sẽ không đảm bảo độ tinh khiết trong hệ thống cán bộ khung – một cán bộ không thể thay đổi ngay được tiềm thức trong vòng ba tháng. Một mặt, tôi không phải là một người ủng hộ vấn đề thanh lọc triệt để – cũng may mà chúng ta đã không để xảy ra việc thanh lọc triệt để như tại Ba Lan hoặc Cộng hòa Séc. Mặt khác – Tôi luôn tin rằng chỉ cần thực hiện các biệc pháp thanh lọc nội bộ là đủ. Mỗi người lãnh đạo và mỗi điệp viên cần phải xác định rõ với cơ quan mà mình đang làm việc, để hiểu xem liệu cơ quan đó có tiếp nhận thực tại của một quốc gia độc lập, hoặc do bị sa lầy trong các hệ thống cũ, mà sẽ không thể làm sạch được.

   Đáng tiếc, lãnh đạo của Cơ quan An ninh (SBU) đã không đủ can đảm để thực hiện việc thanh lọc trong nội bộ như vậy. Tôi từng là một nhân chứng trong một cuộc trò chuyện trong văn phòng của giám đốc SBU: để trả lời cho ví dụ về một chiến dịch hiệu quả do các đồng nghiệp Nga đã thực hiện, một trong các phó giám đốc SBU cho biết: “vâng, nói chung đã đến lúc kết thúc thử nghiệm này với đất nước Ukraina độc lập”. Điều đã làm cho tôi thấy ấn tượng nhất là, lúc đó người đứng đầu của SBU im lặng không trả lời gì cả. Tất cả điều này đã dẫn đến sự suy thoái của SBU và cuối cùng đến một thực tế là SBU đã không thể thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đất nước.

   – Ảnh hưởng của Cục an ninh Lien bang Nga (FSB) đối với Cục An ninh Ukraina (SBU) mạnh đến mức độ nào?

   – Ban đầu, mối quan hệ chỉ gói gọn ở mức đồng nghiệp: thân thiện, không thể hiện mưu đồ xâm lược. Nhưng với sự kiện Vladimir Putin lên nắm quyền ở Nga thì sự thân thiện bắt đầu được củng cố và phát triển mạnh – những chuyến đi tập thể, các cuộc tiệc rượu, sự phối hợp, cộng tác chống lại nước Cộng hòa Chechnya và Hoa Kỳ. Tất cả điều này đã chuyển đổi SBU của Ukraina thành vai trò giống như các thiếu nữ mới lớn.

   Sau scandal về cuộn băng ghi âm, Leonid Kuchma đã sa thải Leonid Derkach [giám đốc của SBU, 1998-2001] và bổ nhiệm Igor Smeshko. Nhưng điều đó đã không giúp được gì cho ông – các gián điệp Nga trong vòng thân cận của tổng thống chỉ đơn thuần đã không cho phép ông thoát khỏi vòng tay ôm của nước Nga.

   Sau cuộc Cách mạng Cam, đối với SBU bắt đầu một thời kỳ của suy thoái – đứng đầu SBU là những khuôn mặt không chuyên nghiệp: Turchinov, Drizhchany, Nalyvaychenko, Khoroshkovsky, Yakimenko…

   Tôi chắc rằng, sẽ không bị coi là tiết lộ một bí mật lớn, nếu tôi nói rằng từ thời điểm khi mà quyền lực rơi vào tay Viktor Yushchenko đến ngày nay đã có tới hai cựu lãnh đạo SBU là cựu nhân viên KGB. Tôi không nói về các điệp viên xung quanh tổng thống. Đối với FSB của Nga, việc mua chuộc các gián điệp trong trong giới chính trị cao nhất luôn được coi là một trò nhào lộn trên không. Hôm nay chúng ta đang phải gánh hậu quả của công việc này.

   – Tức là các cơ quan an ninh, tình báo và phản gián của quân đội đã bị phá hủy một cách cố tình?

   – Điều này đã xảy theo đúng kịch bản tối ưu đã được vạch sẵn. Quân đội bi phá hủy với lý do không có đối tượng để tấn công. Và vì không có mối đe dọa quân sự, tại sao lại phải duy trì Cục phản gián quân đội? Đây cũng là các mắt xích liên kết trong một chuỗi xích. Chìa khóa của tất cả mọi thứ đang xảy ra, tất nhiên, là nằm đầu của ông Putin, của FSB và Cục tình báo trung ương Nga.

   – Trong một cuộc phỏng vấn ông nói rằng, từ năm 1992 đã cảnh báo về khả năng xảy ra chiến tranh ở Donbass. Tức là cuộc chiến tranh đó có thể được ngăn chặn?

   – Vâng, tôi với tư cách là người đứng đầu của cơ quan phản gián, đã viết báo cáo này. Tôi đã báo cáo rằng trong trường hợp bị tấn công, chúng ta không thể bảo vệ khu vực này. Chúng ta không có bất kỳ đơn vị quân đội nào, còn biên giới cũng không hề được bảo vệ cẩn mật. Những yếu tố khách quan sớm hay muộn sẽ buộc Nga phải cố gắng cắt xẻ Donbass ra khỏi Ukraina. SBU của Ukraina đã thông qua một nghị quyết rằng đây là một vấn đề nghiêm trọng, và nó cần phải được nghiên cứu. Nhưng sau đó tôi đã chuyển sang bộ phận tình báo quân đội, vì vậy thậm chí tôi không rõ đã có những nỗ lực gì được thực hiện

   – Trong năm 2006, ông phụ trách SBU ở Donetsk. tình hình khi đó ra sao?

   – Mọi việc còn trầm trọng hơn. Tinh thần của một nhà nước độc lập không có và thậm chí còn không có biểu hiện. Và tất cả các pro-Ukraina bị phá hủy. Ví dụ, trong những năm 2000, SBU tổ chức tại Donetsk một hoạt động nhằm phá hủy tổ chức có tên là “Trident mang tên Bandera”, mà từ đó sinh ra Sector cánh hữu. Họ được trang bị vũ khí và với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương bắt đầu một thử nghiệm to tiếng. Đồng thời, các tổ chức trong tương lai của DNR đã được đào tạo trong các trại gần Moscow, và thậm chí không có ai thử cố gắng để đấu tranh với chúng.

   “Tôi chắc rằng, sẽ không bị coi là tiết lộ một bí mật lớn, nếu tôi nói rằng từ thời điểm khi mà quyền lực rơi vào tay Viktor Yushchenko đến ngày nay có tới hai cựu lãnh đạo SBU là cựu nhân viên KGB.

   Sau khi tôi bắt đầu làm việc tích cực trong khu vực, người đứng đầu SBU Valentin Nalyvaychenko mời tôi chuyển về Kiev. Ông cho biết ông cần kinh nghiệm của tôi, mặc dù một nhiệm vụ rõ ràng, mà tôi phải nghiên cứu và có trọng trách, thì cũng không đưa ra. Sau đó, tôi bắt đầu nghiên cứu các tài liệu lưu trữ của KGB của Liên Xô, phần nói về các công dân Ukraina, những người tiếp tục duy trì quan hệ với Nga. Chỉ trong một vài tháng làm việc, chúng tôi đã xác định năm nhân vật tích cực…, và khi đó tôi cũng đồng thời nhận được lệnh nghỉ việc. Và người mà thông báo cho tôi về điều này không phải là Nalyvaychenko, mà là một trong những nhà báo. Thay vào vị trí của tôi là Valery Khoroshkovsky.

   – Bây giờ, trong điều kiện chiến tranh, tình báo quân sự và phản gián, theo đánh giá của ông, có hiệu quả hay không?-

   Tôi thật khâm phục các sĩ quan tình báo quân đội và nhân viên SBU, mà đang trong quân ngũ và đang chiến đấu. Nhiều người trong số đó trước đây đã từng bị sa thải, bây giờ được gọi lại, kể cả một số tướng lĩnh. Tình báo và phản gián Ukraina đang được hồi sinh, và họ sẽ mạnh hơn nếu tổng thống hiểu tầm quan trọng của cấu trúc này.

   – Ông có tư vấn cho các nhà chức trách phải hành động như thế nào không?

   – Phải tìm kiếm sự hỗ trợ từ lãnh đạo địa phương. Tìm và đề cử những người đứng đầu như Igor Kolomoisky – những người mà đang bảo vệ doanh nghiệp của họ, họ sẽ cố gắng hết mình để bảo vệ Ukraina. Ông ấy hiểu hơn ai hết rằng nếu để các lực lượng ủng hộ Nga xâm chiếm khu vực, thì tỉnh Dnipropetrovsk sẽ mất tất cả. Ở đây lợi ích quốc gia và tư nhân đã trùng hợp nhau.

   “Akhmetov có thể ngăn chặn những gì đang xảy ra trong Donbas.

   – Tại sao, khi đó, Rinat Akhmetov đã không bảo vệ nổi Donbass? Ông ta hiện tại cũng bị mất mát vì chiến tranh.

   – Với tài nghệ và khả năng kiếm tiền, ông ta đã không nhìn ra mối đe dọa. Akhmetov đã có thể ngăn chặn những gì đang xảy ra ở Donbass. Ông có một số lượng lớn người dân có vũ trang. Hãy nhớ lại xem cách cư xử dũng cảm của ông ta khi vào năm 2005 Lutsenko thử cố gắng xông vào xí nghiệp của Axmetov trên một xe bọc thép. Nhưng Akhmetov đã chắc chắn rằng tất cả đều dưới tầm kiểm soát, và đối với nước nga anh ta chỉ là một lực lượng thứ sáu.

   – Theo ông thì nếu chúng ta phân tích hành động của Putin, thì mục đích của ông ấy là gì?

   – Mục tiêu chiến lược của Putin là tiêu diệt sự độc lập của Ukraina. Ít nhất là đặt một chính phủ bù nhìn ở đó và để ngăn chặn ảnh hưởng châu Âu trong khu vực này, tối đa là chia cắt đất nước hoặc thậm chí sáp nhập nó vào nước Nga. Ông ta sẽ làm tổn hại đến người cuối cùng, để ngăn chặn sự hình thành của Ukraina như một quốc gia phát triển ở châu Âu.

   Một khi mà Putin vẫn đứng đầu ở Nga, chúng ta sẽ luôn ở trong tình trạng chiến tranh.

   Một khi mà Putin vẫn đứng đầu ở Nga, chúng ta sẽ luôn trong tình trạng của một cuộc chiến tranh phòng ngừa. Ngay cả khi công luận thế giới buộc Nga phải rút quân khỏi lãnh thổ Ukraina, chúng ta vẫn sẽ cảm thấy áp lực và hoạt động phá hoại tích cực trên tất cả các hướng.

   Trong mười năm qua, tôi đã nêu kết luận rằng quốc gia duy nhất tiến hành các hoạt động trinh sát và phá hoại chống lại Ukraina đó là nước Nga. Bạn hiểu gì khi một ông tướng già và giàu kinh nghiệm nói về “Hoạt động tình báo lật đổ”? Điều này có nghĩa rằng mục tiêu chính của hoạt động đó là để phá vỡ và tiêu diệt.

   5 câu hỏi cho Alexander Skipalsky

   — Sự kiện chính trong cuộc đời ông?

   — Có rất nhiều. Có lẽ nếu không tính đến những sự kiện cá nhân, thì sự kiện chính trong đời tôi đó là nền độc lập của Ukraina..

   — Thành phố mà ông yêu thích ?

   — Lvov. Tôi đã làm việc ở đó hồi trẻ. Lvov — đó là châu Âu, Tôi rất yêu thích thành phố đó.

   — Ông đi lại trong thành phố bằng gì?

   — bằng ô tô. Tôi có chiếc Mercedes-Benz GLK 350.

   – Tiền tiêu tối thiểu đối với ông hàng tháng?

   — khoảng 20 nghìn grn (khoảng 800 USD).

   — Ông cố gắng để đạt được điều gì?

   — Tôi đã đạt được rồi.

   Tài liệu được in trong tạp chí số 8 báo Thời gian mới, số ra ngày 6 tháng 3 năm 2015http://kygia.net/bi-mat-matxcova-cau-chuyen-ve-cong-viec-cua-tinh-bao-nga-o-ukraina/

   • krok says:

    Quá tin vào người anh cả Nga, người Ucraina phải trả giá quá cao, Putin dương cờ đại Nga, nhưng lại đào mồ chôn nước Nga.

   • Dove says:

    Đã làm đến tướng tình báo mà ngu đến thế này thì Ucraina của quang-ku chui vào ngõ cụt rồi. Nếu tổ chức trưng cầu dân ý thì Ucraina có đến cả chục cái “xit” Crimxit, Donbatxit, Luganxit, Odessaxit, Kharcovxit…với ko dưới 70% dân số OK.

    Putin đã vạch ra cho Ucraina một lối thoát duy nhất yên ổn đó là lập liên bang và đóng vai trò cầu nối giữa EU và Nga. Evrazia của Putin là dự thiết lập một con đường giao thương mới giữa Châu Âu và châu Á thông qua Nga. Đây là dự án cực kỳ có lợi cho Ucraina nhưng Mỹ đã ra sức phá.

    Euro Madan thực tế là một cuộc đảo chính và là một dự án đầy tham vọng của tài phiệt Soros (khoảng 3 tỷ USD), các chính khách diều hâu và BNG Mỹ (quyền lực nhà nước). Bàn tay lông lá của những kẻ khiêu khích giết thuê người Ba Lan và các nước Bantich rất lộ liễu.

    Trong điều kiện như vậy hành động của Putin là dễ hiểu thôi, ông phải bảo vệ lợi ích của nước Nga, trước hết là đảm bảo cho công nghiệp hàng không vũ trụ và tên lửa, mà Nga đã đầu tư, khi rơi vào tay G. Soros ko phải với cái giá 30 tỷ USD mà chỉ còn là sắt vụn. Cũng như Mỹ ở Syria, ông V. Putin có trách nhiệm bảo vệ bất đồng chính kiến “ôn hòa” thân Nga ở Lugansk và Donetx.

    Tướng tình báo mà ko có lời nào về phe liên bang hóa và bất đồng chính kiến ôn hòa là tướng vứt đi. Thu nhập có 800 USD/ tháng đã nói lên tất cả.

  • krok says:

   Lại phải đá đểu cụ Cua một cái, cụ Cua khoái chí ý tưởng của de Gaulle chả có gì lạ. Cha de Gaulle này chính xác là cụ tổ của loài cua mà. Rất có công trong giải phóng nước Pháp, nhưng hành vi thì ngang ngược, bất chấp thân phận ăn đậu ở nhờ, chuyên môn thọc gậy bánh xe đồng minh. Tay này vừa chân ướt chân ráo về được Pari là nghĩ ngay đến cách chiếm lại các thuộc địa cũ, trong đó có Việt nam. Cấn phải nói rằng nền chính trị Mỹ mà đại diện là F. D. R. rất tiến bộ trong quan điểm chống chế độ thực dân kiểu cũ của de Gaulle, sau này phe CS như Nga khoái de Gaulle vì chống Mỹ, Anh, tất nhiên Việt Nam CS cũng hùa theo, tuy nhiên lợi bất cập hại. Trí nhớ quá ngắn. Lịch sử trả thù nhiều người không nhận thấy, vì phải qua vài chục năm, lại bị nhiều nhiễu ngắn hạn như rêu mốc che phủ. Đau một cái là những quyết định ngắn hạn có tính chất cơ hội, nhiều năm sau con cháu phải trả giá, mà không có cách nào thoát ra. Bọn Tây nói: “Reo hành vi nhận thói quen, reo thói quen nhận số phận”, dân Á Đông thì nói : “Người tính không bằng trời tính”.

  • PV-Nhân says:

   * To HM: De Gaulle không những thù địch với Anh, mà cả với Mỹ.
   Nguyên do trong WW2, Pháp đầu hàng Đức 1940. Anh chiến đấu đơn độc chống Đức, Ý. Rất may Mỹ tham chiến, Hitler sai lầm bội ước tấn công Nga…Năm 1945, hội nghị Yalta, Mỹ Anh Nga chia vùng ảnh hưởng không cho Pháp tham dự. Chiến tranh VN 1946-1954: Pháp thua trận Nhật chỉ trong 1 đêm 9-3-1945. Nhưng Pháp vẫn âm mưu giữ Đông Dương. Mỹ chỉ giúp Pháp giai đoạn đầu, sau này bỏ rơi nên Pháp thua trận ĐBP. Năm 1955, TT NĐ-Diệm quyết liệt đuổi Pháp về nước, Pháp buộc phải nhượng bộ nhưng căm Mỹ không ủng hộ. Hận thù kéo dài cả trong giai đoạn TT Pháp Chirac. Đến thời Sarkozy, Sarkozy khôn ngoan chủ trương thân thiện với Mỹ và Anh nên Pháp khá lên…Lịch sử dài giòng…

 9. TungDao says:

  Nước Anh rời khỏi EU là một cứ sốc lớn cho toàn Châu Âu, và, cũng là thách thức lớn cho những định chế tưởng rằng sẽ không bao giờ có thể thay đổi.
  Người ta hay nói người Anh có tính bảo thủ. Nhưng qua cuộc bỏ phiếu này, thực tế không phải vậy.
  “Đi hay ở lại EU” chỉ có 70% người dân Anh bỏ phiếu. Và, 36% nngười bỏ phiếu “đi” đã quyết định số phận nước Anh với EU. Chứng tỏ chỉ có 34% người dân Anh bảo thủ thôi.
  Một xã hội có 36% người có tư tưởng cấp tiến, tôi không biết là nhiều hay ít với một xã hội phát triển. Nhưng chắc chắn một điều xã hội Mỹ ăn đứt về số % này. Hoặc nói cách khác xã hội Mỹ “ dân chủ, công bằng, văn minh” hơn nước Anh.
  Ở VN ta, số người được gọi là cấp tiến, là đạo đức và văn minh chỉ chiếm chưa đầy 4% đã quyết định số phận của một dân tộc, phát triển của đất nước. Nếu 36% trên để đánh giá một xã hội mở thì 4% của VN là một xã hội khép kín, vì vậy câu “ dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” mà người dân Việt thường nghe, thường thấy không hơn là một khẩu hiệu. Bịp bợm.

 10. TranVan says:

  Trở lại với chủ đề Brexit : quý vị đã phát biểu chung chung, lợi hại và dự đoán tương lai của cả thế giới.

  Tôi thực tế và ích kỷ, chỉ tính lợi hại cho …. chính mình :

  – Đồng tiền Livre Sterling đã và vừa xuống giá thêm. Sẽ còn xuống nữa. Ít ra là xuống mãi cho đến cuối năm nay. Chuyến đi thăm London sắp tới của hai vợ chồng (già) chắc sẽ tiết kiệm được khoảng chừng từ 15 đến 20 % ?

  Hy vọng giá cả sẽ không tăng quá nhiều để rồi rốt cuộc hoá ra lại sẽ lỗ như mọi năm.

  – Hàng hoá, thường khi mua gửi từ London, hay từ HongKong via London, không phải qua hải quan, trong tương lai sẽ bị kiểm soát và đóng thuế TVA. Sẽ bị chậm, bị thuế, và có lẽ sẽ bị tăng giá để bù lỗ khi tiền Livre Sterling mất giá ?

  Tóm lại, chưa chắc sẽ lời mà chắc chắn sẽ bị chậm trễ và bị tăng giá. Mình không bỏ phiếu trắng hay đen mà cũng sẽ bị nạn.

  Chỉ còn cách không đi, không mua hàng từ London nữa ?

  • Dove says:

   Cụ Trần Vân suy nghĩ hệt như Dove. Người VN chả hơi đâu dây vào chuyện trâu bò húc nhau mà nên thực tế và ích kỷ, chỉ tính lợi hại cho …. chính mình.

   Tại Hang Cua thì Dove ngáo Mác – Lê, ngáo Văn Ba, ủng hộ Putin đó là vì chính kiến VN ko thể thiếu những người như vậy. Gọt lịch sử để làm sáng lên văn hiến phương Tây, đề cao vị thế “lừng lững” của Phan Chu Trinh và Trần Trọng Kim và bôi nhọ ông V. Putin thì xẹm ra Dove ko thể bằng bác TamHmong được, bởi vậy đành lấy ngáo làm thế mạnh của minh.

   Tuy nhiên, ngoài đời thì chỉ khác đôi chút với điều mà bác Trần Vân đã nói quá lên về bản thân, đó là Dove thực tế, xem lợi hại của chính mình là quan trọng và cố gắng hết mức để kiềm chế ích kỷ. Đó là vì Dove sống tại một đất nước có nhiều cảnh đẹp nhưng còn nghèo, ko có nhiều tiền nhưng muốn đóng góp đôi chút cho việc phát triển những vùng đất hoang sơ nhưng đẹp tuyệt vời.

   Phải tính toán lợi hại cho chính mình, phải ích kỷ là vì nếu cụt vốn thì Dove sẽ ko thể tham gia đóng góp vào bất cứ hoạt động thực tiễn nào nữa. Có lẽ phải xin anh Cua viết một entry về tình cảm của Dove với người dân Hội An và tại sao Dove lại rút 100K USD của mình từ một dự án đang sinh lời rất tốt để đầu tư vào một dự án mầm còn nhiều khó khăn nhằm phát triển Hội An Mới. Đã đi khảo sát với Mười Tạ rồi và rất quyết tâm.

   • TKO says:

    @ Bác Mười Tạ:

    Mặc dù rất vui mừng vì công ty liên doanh Hà – Đà (Hà Nội – Đà Nẵng) được rót vốn, nhưng TKO “lo lo là” về khoản hồi môn khi về nhà chồng của cô con gái rượu chủ đầu tư.
    🙂

    • Dove says:

     Nếu TKO muốn biết Dove đầu tư vào cái gì thì dùng từ khóa Condotel Hội An rồi vào Google. Ở Nha Trang của TKO có Condotel của Vincom và Movempick của Eurowindow, nhưng Dove thích triết lý của New Hoi An hơn.

     Dove ít tiền, nhưng được các nhà đầu tư chào đón vì nếu chịu bỏ tiền vào đâu thì ở đó thành công. Tuy nhiên, đề nghị chớ tin vào còm của Dove mà bỏ tiền vào New Hội An vì rằng ko ít dự án sinh lời chắc chắn hơn hoặc chớp nhoáng hơn.

    • TKO says:

     @ Cụ Dove:

     Đọc ở Hang Cua đủ lâu, TKO rất tin tưởng vào comment của cụ Dove cũng như tin tưởng vào tình yêu đầu đời của cụ Dove dành cho nước Nga có cụ L. Tolxtoi.

     TKO chân thành chúc cụ Dove thành công với quyết định đầu tư của mình ở Hội An.

     Mười Tạ mà tư vấn cho cụ Dove thì đúng là là … đồng bọn của TKO rồi ạ.
     🙂

    • Mười Tạ says:

     Cụ Dove chỉ muốn ở homestay cho gần với nhân dân, nhưng vừa bước vào cửa thì nhân dân la toán lên: ôi ôi ở đây ko cho người nước ngoài thuê. 🙂

     Nghe nói cụ đầu tư rồi cho thuê nghỉ dưỡng, nên mai mốt cụ Hugo vào ĐN để mt chung độ, sau khi uống cafe thì có thể nghĩ dưỡng ở đó, chỉ tầm nghìn đô thôi với giá ưu đãi dành riêng cua sĩ, mt tặng kèm ống nhòm ngắm bờ biển để tìm lại tuổi 20. 🙂

     Tất nhiên, chưa bao gồm các dịch vụ gia tăng như là gối mông. 🙂

    • Dove says:

     Mười Tạ nhầm to. Dịch vụ gối mông hiện nay ko sinh lời vì TKO ăn kem như hạm nhưng rất thờ ơ với khách hàng.

    • hugoluu says:

     Rất muốn vô Đà Nẵng uống cà phê của Mt , nhưng phải canh lúc vé máy bay hạ giá đã 🙂
     Mới nghe Mt nói cho mượn ống nhòm đã rạo rực hết cả người rồi ! 🙂

   • krok says:

    Ủng hộ cụ Dove nếu đây là dự án massage khuyến mãi gối …

   • phù sa says:

    ủng hộ bác Dove

    • Mười Tạ says:

     Nghe cụ Dove làm ăn nhiều người nhiệt tình ủng hộ, trong đó chắc có người muốn cụ bận rộn mà quên đi … Mác Lê. 🙂

 11. CD@3n says:

  – xin phép chủ blog và tất cả, trong khi HC “sôi nổi” vể Brexit, thì ngài họ Dương “4+16” đã “xuất sắc” rời VN trở về Trung nam Hải sau 2 ngày đi thăm “đứa con hoang đang” …và kỳ thi đại học cận kề, hàng triêu sĩ tử và các ban bệ, bộ ngành, địa phương dồn sức cho giay phút “tùng tùng” trống đánh, giám thị bóc đề thi và thí sinh “toát mồ hôi” làm bài thi..Mời tất cả xem trích đoạn sau, đem vể từ I-tờ-nét, một bài thi ngữ văn điểm “0” làm dậy sóng mạng XH Trung quốc, với Focus : “CÔNG BẰNG MANG MẦU SẮC TRUNG QUỐC ” :
  ————————-
  – Bài thi văn “điểm 0” “ công bằng ở đâu” trong kỳ thi đại học của một học sinh Trung Quốc :

  “Khi nhìn thấy đề bài, tôi đột nhiên cười phá lên. Vâng, đúng vậy, tôi muốn bật cười, như thể tôi có thể nhìn thấy khuôn mặt dữ tợn xám xịt của vị Giám khảo khi nhìn thấy bài thi này.
  Báo chí nước nhà cho biết giá bất động sản ở Trung Quốc đã tăng 20 lần trong thập niên vừa qua. Khi mà tất cả các thanh niên có hoài bão không thể ngóc đầu lên được vì bị giá nhà đè bẹp. Vậy công bằng ở đâu?
  Mức lương tháng của những người bình thường chỉ đủ để mua nửa mét vuông nhà mỗi tháng trong khi bất cứ chiếc đồng hồ nào của “Đại ca Đồng hồ” (Chỉ quan chức Dương Đạt Tài đeo đồng hồ hàng hiệu khi đi kiểm tra hiện trường một vụ tai nạn – Chú thích của người dịch) cũng trị giá hàng mấy chục ngàn tệ, và “Đại ca Đồng hồ” thậm chí còn tuyên bố rằng mình sở hữu hàng chục đồng hồ như thế.
  “Đại ca Đồng hồ” còn nói rằng ông ấy có rất nhiều căn hộ ở Bắc Kinh. Vậy nên mắt tôi gần như bật ra khỏi tròng khi đọc đề bài thi này. Thật may là sau đó xuất hiện một “Đại tẩu nhà đất”, người mà bằng hành động của mình, đã nói với “Đại ca Đồng hồ” rằng: “Ngươi chẳng là cái thá gì cả. Đồ trẻ ranh”!
  Rốt cuộc trên báo chí tràn ngập tin tức cho biết “Đại tẩu nhà đất” có hàng chục căn hộ ở Bắc Kinh, cộng thêm 4 cuốn sổ đăng ký nhà. Những cuốn sổ đó là thật và bà ấy có 4 số Chứng minh nhân dân khác nhau.
  Lần này tròng mắt tôi mới thật sự rơi ra, mò mẫm cả nửa ngày mới khảm lại được. Vậy mà các bộ ngành liên quan im lặng, không lên tiếng, không có ai phải gánh chịu trách nhiệm và cũng không có một ai bị dính líu trong chuyện này. Đột nhiên tôi đã thấy được “sự công bằng”!
  Khi “phú nhị đại ca” (chỉ “thế hệ giàu có thứ hai” ở TQ bao gồm con cái các ông chủ tập đoàn lớn hay các quan chức nhà nước – người dịch) chạy những chiếc xe đua hạng sang cầm theo những bó hoa tán gái ở công viên, khi tiếng xe đua vang ầm lên và những làn khói từ trong bô xe tạt mạnh vào mặt tôi, tôi đang nghĩ tại sao bố tôi lại không phải là Lý Cương nhỉ? Loại tư tưởng tiêu cực này mặc sức tràn ra khiến tôi uể oải nhụt chí.
  Nhưng chính ngay lúc này, sự tích người bạn học Quách Mỹ Mỹ lại kịp thời nhắc nhở tôi, khi mà bố ruột không thể dựa dẫm được nữa thì còn có một loại người gọi là “bố nuôi”. Nhưng đáng tiếc, những ông bố nuôi ấy chỉ thu nhận con gái nuôi chứ không nhận con trai nuôi.
  Khi Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc nói mập mờ về những khoản chi cho việc chăm sóc những người tàn tật; Khi Quách Mỹ Mỹ khoe khoang những món đồ xa xỉ trên thân, khi có người chất vấn Quách Mỹ Mỹ, cô nói rằng cô còn có những món đồ xa xỉ hơn thế nữa.
  Thế là Hội Chữ thập đỏ vội vàng bày tỏ thái độ: “Chẳng ai từng nói như vậy cả”. Còn người bạn Quách Mỹ Mỹ đã dùng hành động thực tế để bảo vệ lợi ích của chính mình, phô bày phẩm chất cao quý của một thế hệ thanh niên mới. Cô ấy đã dùng đôi chân trắng muốt của mình một lần, rồi một lần nữa đứng trên bục nhận thưởng “Chí cao vô thượng” của Hội Chữ thập đỏ.
  Công bằng ư? Tôi vẫn mãi khao khát một cuộc đời “công bằng”, nơi mọi người đều bình đẳng, nơi pháp luật là tối thượng, nơi nhân viên quản lý đô thị không đánh đập dân thường, nơi Hiệu trưởng không vào khách sạn với nữa sinh, nơi bác sĩ chỉ tập trung chữa bệnh cho bệnh nhân.
  Nhưng tôi sinh ra trong xã hội này, hít thở không khí ô nhiễm cao độ, ăn những loại thực phẩm có thể giết chết tôi bất cứ lúc nào. Nhìn vị Giám độc Công ty thuốc lá quốc doanh thu về cho mình bạc triệu, tôi đã thử hỏi rằng, bạn có thấy công bằng hay không?
  Liệu bạn có tin rằng “Giấc mộng Trung Hoa”sẽ trở thành hiện thực? Không kể bạn có tin hay không, dù sao đi nữa thì tôi tin rồi. Khi hơn mười ngàn con lợn chết bị vứt xuống sông Hoàng Phố, tôi nhận ra rằng nếu tôi không tin vào “sự công bằng” này thì rồi tôi cũng có kết cực như mấy con lợn ấy.
  Tôi vẫn mong chờ một cuộc đời “công bằng”, nơi có các quan chức trung thực và làm việc thật sự, nới các doanh nhân kinh doanh có lương tâm, nơi giá nhà không cao ngất ngưởng đến lố bịch, nơi con người sống trong hạnh phúc và mãn nguyện…
  Còn vài phút nữa thôi là phải nộp bài này rồi, tôi biết rõ rằng bài viết của tôi sẽ động chạm đến trái tim nhỏ bé của vị Giám khảo. Em xin gửi đến thấy một đề nghị, thầy cứ cho em điểm 0 vậy.
  Em không sợ đâu, sửa bột Sanlu có độc không giết nổi em thì một điểm 0 nào có hề hấn gì. Xin đừng do dự, hãy ngoạc bút vào ô điểm rồi Giám khảo có thể đi…đánh Mạt chược…”
  ————————
  – Chú giải của người sưu tầm : Trong bài viết có 3 nhân vật cần nói rõ thêm
  1/ Quách Mỹ Mỹ mà tác giả gọi là “bạn” nhưng không phải bạn đâu. Đây là cô ca sĩ xinh đẹp sinh năm 1991, quê ở tỉnh Hồ Nam chứ không phải ở Tứ Xuyên, vừa làm người tình, vừa làm “con nuôi” của rất nhiều các quan tham ở Trung Quốc.
  Chuyện xẩy ra năm 2014, cô này sang Ma Cao ăn chơi đánh bạc bị thua đến 260 triệu tệ (tương đương khoảng 900 tỷ đồng Việt Nam hiện nay) nên bị các con bạc giữ lại Ma Cao không cho về. Sau đó nhờ “bố nuôi” trả giúp một nửa số nợ đó mới được thả cho về. “Bố nuôi” ấy chính là Vương Quân nguyên là Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Trung Quốc. Sau đó, cô này bị bắt và bị kết án 5 năm tù giam về tội đánh bạc. (..)
  2/Đại gia Đồng hồ là Dương Đạt Tài, cựu giám đốc cơ quan an toàn lao động tỉnh Thiểm Tây đã bị xử 14 năm tù về tội tham nhũng. Ông này “nghiện” mua sắm đồng hồ đến mức khi còn làm việc, thường đeo 2 đồng hồ ở 2 tay, khi bị bắt, bộ sưu tập đồng hồ đắt tiền đã lên tới gần triệu đôla.
  3/ Đại gia nhà đất là bà Hồng Ái Ái (Gong Aiai), nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Thương mại nông thôn Shenmu của thành phố Cát Lâm. Bà này đã bỏ ra 48.000 đôla để mua hộ khẩu Bắc Kinh cho bản thân mình và con gái. Theo quy định, phải có hộ khẩu BK mới được mua nhà ở BK. Nhờ đó bà ta sở hữu 44 căn hộ ở Bắc Kinh với giá trị khoảng gần 400 triệu tệ! (Cũng ngót nghét 2000 tỷ đồng VN). Dù thế, nhưng bà này chỉ bị xử 3 năm tù giam về tội mua bán và sử dụng giấy tờ giả vì cơ quan điều tra không phát hiện được bà này tham ô tham nhũng v.v…
  ———————————–
  – xứ Vệ chỉ hoặc chưa bằng 1 tỉnh của xứ Tầu, và 3 nhân vật kể trên, nếu so với các “đai ca, đăi gia, thái tử ĐỎ, phò mã ĐỎ, em nuôi +kết nghĩa, con nuôi+ kết nghĩa…” thì xem ra, MUỖI nhé ! :mrgreen:
  – hơn chục tiếng đồng hồ nữa, xứ Vệ sẽ được “chính thức biết” nguyên nhân vì sao ” CA sắc” chết ! trên mạng đã xuất hiên thông tin “rò rỉ” gắn với con số 500 triêu OBAMA mà Formosa ” đền bù”…TC “đêm nay không ngủ viết entry / ngày mai sẽ NGỦ BÙ..!” 🙂

  • Aubergine says:

   Số phận tác giả bài luận bây giờ ra sao. Xin các còm sĩ cho biết. Một người bạn tôi sẵn sàng giúp sinh viên này.

   • trungle118 says:

    rớt đại học là cái chắc, nhập kho thì đang chờ thủ tục. dưới chế độ hỗn mang ấy thì làm gì có cửa cho những phản biện này.
    sáng nay các cháu nhà ta cũng bắt đầu chạy đua vào đường đời. hy vọng kinh tế và xã hội phát triển để các cháu sống như 1 con người đúng nghĩa.
    chợt nhớ những câu thơ năm xưa đã thuộc khi đi lều chõng:
    cổng trường đại học cao vời vợi
    mười thằng đi dự chín thằng rơi ….
    giám thị nhìn em giám thị cười
    em nhìn giám thị lệ tuôn rơi …

   • Aubergine says:

    Người bạn tôi muốn giúp cậu này sang Mỹ du học.

   • TM says:

    Bài này đã đăng từ năm 2013 chị Aubergine ạ. Tương lai của cô/cậu thí sinh này giờ đây chắc đã ngã ngũ rồi.

    http://www.businessinsider.com/chinese-teens-essay-on-justice-2013-7

 12. VA says:

  Liên minh Châu Âu được thành lập đúng qui trình, Anh đòi vào rồi lại đòi brexit cũng đúng qui trình, rất văn minh. Ở ta cũng thế, mọi sự đều đúng qui trình, chả kém EU tý nào. Không hiểu sao mọi người lại thường phê phán trên mức nhiệt tình như vậy.
  Mọi việc đều đúng qui trình, Đ cử – dân bầu, cử lãnh đạo QH trước bầu đại biểu QH sau. Rồi tre già măng mọc, cha về thì con lên. Hôn nhân cận huyết kiểu Nhà Trần để tránh bị ngoại tộc đoạt ngôi, tức là ưu tiên cơ cấu vào đội ngũ kế cận con cháu các lãnh đạo, tôi giúp anh anh nâng đỡ con tôi. Phát triển Đ cũng chỉ trong thành phần ăn lương nhà nước, 1 qui trình nhất quán.
  Thí dụ như a Hoàng, mặc dù là người gốc Hoa có phốt khai man lý lịch vẫn được cơ cấu bởi là người thân với lãnh đạo, đề bạt đúng qui trình. Ở cương vị phó TT anh có công đưa tư bản kiểu TQ tràn vào đầu tư khắp đất nước, trúng hầu hết các gói thầu quan trọng của nhà nước. Tuy gây ô nhiễm môi trường nặng nề và thất thoát lãng phí kinh khủng, nhưng mấy ai làm được như anh. Với lại anh làm hoàn toàn đúng qui trình, chẳng thế mà anh lại được đề cử vào Bộ CT và nắm quyền lãnh đạo thủ đô. Không biết sắp tới Thủ Đô sẽ như thế nào dưới sự lãnh đạo của anh, nghĩ mà tâm tư.
  Tôi còm thế này cũng là hoàn toàn đúng qui trình dân chủ của hang Cua.
  Chỉ nghĩ, bố khỉ ! 1 QUI TRÌNH tạo ra vô số điều trái khoáy nguy hiểm, gây cản trở sự phát triển của đất nước lại vẫn được vận hành như đúng rồi. Muốn thay đổi QUI TRÌNH thì cũng không thể dựa vào những người đã tạo ra nó, bởi suy cho cùng ngựa vẫn quen đường cũ thôi.
  Một qui trình mới, 1 con đường mới có lẽ cần những con ngựa mới khỏe và … dai sức 😀

  • Mười Tạ says:

   Uống sữa bò từ nhỏ, sao lớn thành ngựa đc. 🙂

   Mà hình như cụ đang mong chờ “vua sáng tôi hiền” thì phải.

  • VA says:

   Hì hì, hôm tắm ở Đà Nẵng đảo mắt như rang lạc mà hổng tìm được cô mô xinh, chắc tại MT quơ dẻo mồm hết rồi.
   Cuộc cải cách hay cách mạng nào ban đầu cũng cần có “vua sáng tôi hiền” có nanh có vuốt. Dân chủ cần đến tự nhiên như cơn gió nhẹ chứ như bão tố Arap thì còn cái chi nữa.
   Xem sự tương phản giữa Hàn và Phi, cùng xuất điểm năm 1960 như nhau, cùng được Mỹ nâng đỡ.
   – GDP bình quân đầu người của Philippines vào năm 1960 là 696 USD = 63% Hàn Quốc; đến năm 2014 là 1.662 USD = 6,8% Hàn Quốc
   – Chỉ số phát triển con người (HDI) hiện nay của Hàn Quốc và Philippines lần lượt là 17 và 115; chỉ số cảm nhận tham nhũng là 37 và 95.
   – Park Chung Hee và Ferdinand Marcos đều sinh năm 1917. Sự tương phản giữa 2 Vua này đã đặt nền móng tạo nên khác biệt ngày nay giữa 2 quốc gia.
   “Thứ nhất, sự khác biệt về mục tiêu cá nhân. Park bị ám ảnh bởi phát triển kinh tế quốc gia và dường như ít tích lũy tài sản cá nhân, trong khi những phát biểu mang tinh thần phát triển của Marcos che giấu một quyết tâm ngầm muốn thúc đẩy thành công kinh tế cho gia đình và thân hữu của ông.

   Thứ hai, nền tảng thể chế và nguồn nhân lực ban đầu. Chế độ độc tài của Park thừa hưởng và nuôi dưỡng bộ máy quan liêu quân sự và dân sự được thể chế hóa hơn rất nhiều so với chế độ độc tài của Marcos.
   Trong chế độ của Park, có một sự kết hợp đầy nghịch lý giữa thể chế hóa và cá nhân. Trái lại, Marcos thừa kế và nuôi dưỡng một bộ máy quan liêu hoàn toàn mang tính chuyên quyền.

   Thứ ba, thái độ cùng với cách ứng xử của Mỹ và cách ứng xử với Mỹ. Chế độ của Lý Thừa Văn trước đó bị xem là bất tài và phụ thuộc nặng nề vào Mỹ, nhưng sau đó Park đã xem Mỹ là một đồng minh không đáng tin cậy nên xây dựng một nền kinh tế và quân đội tự cường. Trái lại, Marcos đã làm cho sự lệ thuộc của Philippines vào Hoa Kỳ ngày một
   gia tăng.

   Thứ tư, cách thức sử dụng người. Sự lựa chọn sáng suốt, đặt niềm tin vào các thành viên nội các và đội ngũ tham mưu của Park đã giúp Hàn Quốc có được sự thay đổi vượt bậc. Trong triều đại của Marcos, trái lại, đối với các cá nhân thì khả năng hưởng thù lao là vô tận, chỉ cần lòng trung thành với gia đình tổng thống không bị nghi ngờ. Hệ thống của Hàn Quốc đánh giá dựa vào kết quả hay thành tích, trong khi hệ thống của Philippines dựa vào các quan hệ thân hữu mà điển hình nhất là phu nhân của Marcos đã nắm nhiều vị trí quan trọng trong nội các và còn định được đưa lên làm tổng thống thay Marcos.

   Thứ năm, cách thức tạo dựng và sử dụng hệ thống. Các nhà phân tích về Hàn Quốc của Park ghi nhận “cá thể tư với mục đích công” thì hình mẫu chung dưới thời Marcos là cá thể công với mục đích tư. Nói một cách khác, những cá nhân ở Hàn Quốc trong thời của Park thể hiện dấu ấn của mình để tạo ra sự phát triển quốc gia, trong khi ở Philippines dưới thời Marcos thì các cá nhân sử dụng hệ thống công để vơ vét cho cá nhân.

   Thứ sáu, áp lực từ bên ngoài. Hàn Quốc phải chịu áp lực rất lớn từ CHDCND Triều Tiên với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của khối xã hội chủ nghĩa, trong khi Philippines gần như không có áp lực này. Đây cũng là sự khác biệt lớn giữa hai nhóm nước Đông Á và Đông Nam Á được phân tích trong Lựa chọn thành công vào năm 2008 của Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright”
   http://tuoitre.vn/tin/tuoi-tre-cuoi-tuan/20160625/trong-nguoi-lai-ngam-den-ta/1124602.html

   • Mười Tạ says:

    Hì hì, chắc khi cụ tắm biển đúng lúc sao Hàn qua. 🙂

    Sự lựa chọn khắc nghiệt đến mức vợ mình bị ăn đạn, bản thân ăn kẹo đồng từ chính thuộc hạ chỉ có thể lạ sự lựa chọn cá nhân, nghìn năm có một.

    Mt thường buông những kèo mà xác suất quá thấp. Như chuyện 10 năm, hay 40 năm nữa nước Nga sẽ hồi sinh theo … giá dầu. 🙂

    • VA says:

     Số phận Park rất giống Thương Ưởng người từng làm cho nhà Tần trở nên hùng mạnh. Vn cũng cần những cá nhân dám hy sinh như vậy vì 1 nước Việt bền vững . Đáng tiếc là VA ko đủ tài đủ đức, chỉ dám hy sinh cái thân cho thơ và gái 😀 còn MT ?

    • Mười Tạ says:

     Mt hả? Lo bảo vệ “lãnh thổ” của mình. Nghe nói có ông manly, làm thơ hay thường ghé vào tắm biển, ớn quá. 🙂

 13. Hiệu Minh says:

  UK xuất khẩu sang EU một số lượng hàng hóa là 50-60% tổng kim ngạch. “Bi giờ” cãi nhau với nàng Merkel thì liệu 50-60% kia có còn giữ được. Về kinh tế, UK sẽ đi xuống trong thời gian vài năm cho tới khi điều chỉnh với thế giới. Họ mạnh lên, yếu đi, tùy vào hoàn cảnh.

  Giống như nước Nga vĩ đại có TT Putin yêu dấu từng lên đỉnh cao thời đại trong vài năm vì giá dầu nhưng rồi qua vài đêm anh ta thành người lẻ bóng.

  Ở châu Âu, Nga, Anh, Pháp, Đức mới là bộ tứ đối trọng với thế giới Hoa Kỳ và Trung Quốc. Nhưng cả bốn anh đều muốn làm vua nên mới ra nông nỗi này. Quyền lực bị tha hóa khi không được kiểm soát.

  • VA says:

   Anh Cua nói thế là đúng chủ trương “Kiểm soát quyền lực” của bác Trọng rồi. Chỉ ko hiểu cái gì “kiểm soát quyền lực”, nhân dân chăng và bằng cái gì khi báo chí và quyền biểu tình đều trong vòng quyền lực hết.

  • Sun says:

   Ở đâu quyền lực cũng gắn với tha hoá, bác ạ!😀

 14. Hiệu Minh says:

  Trên mạng có một số bloggers rồi còm sỹ nói về EU và Đông Âu rằng một số nước Đông Âu vào EU có được gì đâu, vẫn phải nai lưng ra đi làm thuê. Rồi chơi với Mỹ cũng chẳng cho cái gì không.

  Whoops, đó là cơ chế xin cho đã ăn sâu vào não trạng. EU, ASEAN, TPP, BRICKS… WTO, AFTA, … là những tổ chức giúp cho các nước có cơ hội phát triển. Có phải vào câu lạc bộ đó rồi không làm gì mà vẫn có ăn. Nghĩ thế thì sang Paris mà đi ăn xin.

  Bao giờ nhìn thấy TPP là cơ hội làm ăn, giúp mình làm giầu, vượt lên anh hàng xóm, không cần đến Nga, thì mới nên người được.

  Còn đợi Mỹ, Nhật, Pháp, Anh mang tiền cho thì cứ ngồi đợi sung rụng.

  • Dove says:

   Ý tứ xem ra cũng có mùi IQ nhưng đáng tiếc chỉ 4 chữ “ko cần đến Nga” đã tạo điều kiện cho khí ngột ngạt trong váy của bà Loretta Sanchez thoát ra, lan tỏa và át đi tất cả.

   Đó là não trạng của cua với background Ba Lan. Dove là chim với não trạng Thụy Sĩ phương Đông và chiêu thức cây sậy sẽ ko vuốt râu hùm hàng xóm và thân thiện với Nga.

   Sau khi trang bị cho mình khẩu trang chống cúm gà thì hành vi xì hơi của bà Loretta Sanchez cũng ko còn là vấn đề bởi vậy Dove tui sẽ đứng về phe mong muốn Chính phủ gỡ cho bà ấy cái tabu: persona non grata.

   • Mười Tạ says:

    Bốn chữ “ko cần đến Nga” đã làm tổn thương đến ít nhất một người.

    TKO thân mến, đôi khi “sự mất điềm tĩnh” có thể xãy ra khi bị chạm vào gót chân Asin. Tuy vậy, phản ứng khi bị mất điềm tĩnh cũng có nhiều cách. 🙂

   • VA says:

    Chia sẻ với cụ Dove, từ xưa Nga luôn là kẻ tham gia vào việc kết thúc mọi rắc rối của Châu Âu. EU muốn sánh ngang với Mỹ thì phải hòa hiếu với Nga. Mỹ như minh chủ cần các chư hầu biết điều kiểu Nhật và Hàn, kiểu tự chủ như EU có lẽ ko hợp gu Mỹ lắm.
    Thân Mỹ đả Nga, khác nào tự bóp chim mình.

    • Dove says:

     Đúng vậy anh Cua tự bóp chim mình nhiều quá nên dù ở xứ thiên đường thực phẩm vẫn gầy teo gầy tóp. Lại còn đưa ra lý luận về fitness về gen gì đó, Dove nỏ có tin.

     Trong hoàn cảnh của VN hiện nay mà bỏ Nga thì dại hơn cả phe Brexit

    • HỒ THƠM1 says:

     Nhưng ngược lại…đả Nga thân Mỹ thì lại như đưa chim cho người khác (phái) bóp đó lão Đốp à!
     Sướng thế, nên “đả Nga thân Mỹ” phải được nâng lên tầm cao mới! Lão Đốp nên liệu mà xoay “trục” tự có của lão đi! 😛 😛

   • Hiệu Minh says:

    Não trạng “không Nga thế giới sẽ sụp” đã ăn sâu vào nhiều trí thức Việt và cái này cần phải thay đổi.

    Putin ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề biển Đông “song phương”, bán vũ khí cho cả hai bên đánh nhau, có giúp họ hiểu ra điều này hay không?

    Hay bởi Nga là cs cũ, TQ là cs cũ, tốt hơn Mỹ và Pháp là kẻ thù không đội trời chung? Nga quan trọng trên bàn cờ thế giới nhưng có quan trọng với VN đến mức cái gì cũng Nga là nhất.

    Thử hỏi các bác có tiền của có ai gửi sang ngân hàng Nga, có con cái gửi sang đó học?

    • Mười Tạ says:

     “Tình đầu khó phai”, cụ thông cảm. 🙂

    • VVX says:

     Những gì anh Cua viết ở còm này cũng là điều tôi cố gắng mà không hiểu nổi, Những chữ như ngáo, cuồng, mê muội … cũng không thể giả thích.
     Giả dụ Putin phần nào còn có xu hướng quay trở về con đường Mác Lê thì còn có lý lẽ để hiểu, đằng này không, một tí ti cũng không, thậm chí còn đi ngược lại với quyền lợi của nước Việt. Ngay cả hệ thống tuyên giáo cùa đ. cũng không đến độ sùng Putin, vậy mà sao lại có những người được gọi là trí thức, tức có trí tuệ lại sùng bái Putin như thánh vậy. Đụng tới Putin là nổi cáu nổi cọc nói năng không còn biết giữ tư thế của người có danh phận trong giới được gọi là khoa bảng. Nhóm người được gọi là trí thức này lại mê sùng một Putin có phong cách Mafia hơn là một chính trị gia. Bác Hà Hiển nếu có đọc được cóm này, có lẽ bác có cách giải thích hợp lý nhất, tôi cảm ơn trước.

    • VA says:

     Não trạng “không Nga thế giới sẽ sụp” thực ra có từ năm 45 khi các nhà khoa học nguyên tử tỏ ra hoảng sợ và ân hận trước sức mạnh của bom nt và mưu toan của Mỹ. Họ đã rò rỉ bí mật nguyên tử cho Nga như là tạo đối trọng cho 1 thế giới cân bằng.
     Ngày nay dù có đả Nga đến đâu thì Nga vẫn tồn tại, có trí thì ko nên đẩy Nga sang phía đối địch làm gì và điểm này VN sáng suốt hơn Ucraina và EU.
     Nga dù có à ơi với TQ cũng là vì tiền, nhưng chắc cũng còn đủ khôn để hiểu là ko thể “bán VN” cho TQ được, bởi thế là cụt vốn buôn, mà có bán cũng ko được. Đọc bài của các chuyên gia Nga mới thấy là họ quá hiểu TQ, còn hơn cả VN. TQ từng chiến với Nga-LX trước cả khi chiến với VN, ko hiểu sao được.
     Ngáo Mỹ đến mức chọc giận Nga để lấy lòng thì chỉ có Ucraina và mấy nước lanh chanh cầm cu cho Mỹ đái. Danh sĩ hang Cua lẽ nào cũng vậy 😀

    • Dove says:

     VN quá nhỏ trong canh bạc 3 tay: Mỹ – Nga – Trung. Dove có bằng PGS đểu do cơ chế cấp chứ chẳng là trí thức quái gì. Bởi vậy với câu “không Nga thế giới sẽ sụp đã ăn sâu vào nhiều trí thức Việt” là nói người khác hoặc chính trị hóa và xuyên tạc một cách tàn nhẫn quan điểm VN là Thụy Sĩ phương Đông và chiêu thức cây sậy của Dove rồi.

     Sự thực nếu thế giới sụp thì gấu Nga vẫn cứ ngáy khò khò mà chẳng thèm hé mắt ra nhìn. Thế nhưng nó đã bắt đầu thấy nhột vì Ba Lan của anh Cua kéo Mỹ và NATO mang gậy gộc đến khua khoắng ko cho nó ngủ. Tuy nhiên hiện tại nó vẫn thây kệ mẹ ko thèm đếm xỉa đến khiêu khích, vì vài trung đoàn thiết giáp chưa mùi mẽ gì. Nhưng nếu có nguy cơ thật sự thì nó tiêu diệt ngay bằng bom Mẹ Đốp (Kyzkina Mach).

     Thử hỏi các bác có tiền của có ai gửi sang ngân hàng Nga? Thú thực với anh Cua là chưa, cũng như chưa bỏ tiền vào Mỹ. Lý do đơn giản vì đồng tiền ở VN đang sinh sôi nẩy nở tốt hơn. Mảnh đất ở Lương Sơn, mà Dove mời anh Cua đi thăm đã tăng giá 100% rồi. Mặc dầu vậyn, dạo này Dove đang liên tục xài thực phẩm Nga: rựu vang Kuban, dầu hướng dương, dưa chuột muối, tam giác mach, cá mòi muối…rất rẻ vì hối đoái bèo. Đang để dành tiền mua một chiếc Niva – crossover, động cơ Mẹc cho người có thu nhập thấp xài. Nếu đi ko được thì để xó làm kỷ niệm.

     Nhân nói đến động cơ Mẹc thì nhận ra rằng anh Cua nói vung mang thật đấy. Nga đang khó khăn, nhưng cấm vận đã bắt đầu phát huy hiệu ứng ngược. Do ko xuất được hàng sang Nga, các doanh nghiệp Đức đang đầu tư mạnh để xây dựng nhà máy tại Nga bởi vậy đầu tư nước ngoài từ Đức đã vượt qua đỉnh hồi 2008.

     Trở lại quan hệ Nga Trung. NY Times cho rằng Nga chỉ diễn để bớt cô đơn. Tuy nhiên nếu nhìn vào 30 hợp đồng khủng vừa ký thì có vẻ gấu và hổ giấy đang hành động theo kiểu chó ko sủa mới là chó cắn thật và rất đau. Trong thời gian trước mắt TQ sẽ nhập 80% dầu khí từ Nga, đường ống Sức mạnh Siberi đang thi công cấp tập.

     Con đi học là do cháu chọn Dove chả xi nhê gì. Con cháu nhà khác vẫn đi Nga học những nghề hot như điện hạt nhân, công nghệ nano….

     Sơ sơ là như vậy, VN kệ mẹ gấu, hổ giấy và cao bồi quần nhau để làm cây sậy và Thụy Sĩ phương Đông, thế là sống tốt.

  • NBT says:

   Chắc y bác Cua là anh hàng xóm có thể vô hiệu hóa “lá bài Nga” rồi
   haizz nhậy cổm lắm, nhà cháu lánh, các cụ cứ ném

  • thimai says:

   Có còm sỹ cho rằng các nước Đông Âu vào châu Âu không được gì cả là các bác đang ngồi ở Việt nam rồi đoán mò thôi . Thimai chỉ đưa ra 1 ví dụ nhỏ : từ năm 2007 đến 2013 Brussel đã rót vào Ba lan 70 tỷ euro . Số tiền đó được phục vụ cho việc xây dựng đường sá và hỗ trợ cho phát triển kinh tế Ba lan . Tương tự các nước nghèo hơn trong khối châu Âu đều được viện trợ . Nhưng Pháp , Đức … không thể mãi là con gà đẻ trứng vàng ban phát nơi nơi , mà các nước Đông Âu đến lúc nào đó cũng phải tự đứng lên đi bằng đôi chân của mình mới bền vững được . Nếu không sẽ đi vào vết xe đổ của Hy lạp khi chỉ có ý thức há miệng chờ sung.

   Cả 2 bài viết về Brexit của bác Hiệu Minh và bác Tâm H’mông đều rất hay. Brexit không chỉ làm nước Anh chao đảo mà nước Đức cũng lao đao . Tăng trưởng kinh tế dự báo cho năm tới chỉ còn 0,8% thay vì trên dưới 1,8% như các năm gần đây . Chứng khoán Đức trong ngày thứ 6 đã rớt 9%, tồi tệ nhất sau gần 40 năm.

   Nghe Giang hồ đồn thổi , Brexit chỉ có lợi cho mỗi Putin. Vậy xin chúc mừng bác Dove😄

 15. PV-Nhân says:

  * Nước Anh sau Brexit rối rắm như canh hẹ. Quyết định trưng cầu dân ý vội vã, chưa hề qua các bước kiểm tra và cân bằng thích hợp ( checks and balances)…Người dân thực sự ít ai nắm rõ hậu quả sau quyết định dễ dãi của mình sẽ ảnh hưởng thế nào đến tình hình kinh tế, chính trị lẫn chiến lược toàn cầu…Hòan toàn bị chi phối bởi thiểu số chính trị gia cực hữu. Do vậy, số Leave hầu hết là những người tuổi trên 55 ở nông thôn- Trong khi giới doanh nghiệp, ngân hàng, thành phần trẻ, kể cả liên đoàn bóng đá Football Ass. đều ủng hộ Remain.
  Do vậy, sau Brexit, hậu quả xẩy ra tức thì. Hôm nay, Thị trưởng London, các xứ Scotland, North Ireland có ý định tự trị để duy trì ở lại EU…Nghị viện EU tức giận buộc UK tiến hành lập tức thủ tục ly khai “as soon as posibble” ( càng sớm càng tốt)…
  Cũng phải nói thêm: Bóng đá là một phần đời sống của dân Anh. Cay đắng thay, Anh đã bị quốc gia tý hon Iceland { Băng Đảo) loại khỏi Copa Euro 2016.Hình ảnh thủ môn Hart ngồi bệt trên sân, Tiền đạo Vardy, Sturridge nằm úp mặt trên sân cỏ sau trận đấu làm dân Anh phẫn nộ
  David Cameron cay cú tuyên bố: Exit would please ISIS and Putin!!! Khiến Putin phản bác tức khắc: Em chả, em chả…( Dù trong lòng…sung sướng).
  Trên 3 T dân Anh đòi trưng cầu dân ý trở lại…Trong đó có cả những người từng bỏ phiếu Leave…Rối rắm sự đời!
  Trở lại lịch sử- ngày 10-10- 1949. Mao chiếm lục địa Trung Hoa. Mỹ và Âu châu kinh hoàng trước sự bành trướng của C- Sản. EU nhen nhúm thành lập ( có thể là do ý định của Mỹ- Thời TT Eisenhower) nhằm mục đích chiến lược, kinh tế nhằm ngăn chận Liên Sô. Tiếc thay, EU chia rẽ vì nhũng lý do riêng, lòng tự hào dân tộc của De Gaulle cương quyết không chấp nhận UK. Mãi đến năm 1973, UK ( United Kingdom) mới được gia nhập EU, nhưng cương quyết giữ đồng bảng Anh, không dùng đồng Euro vẫn làm EU rất khó chịu.
  _ Khi UK gia nhập EU, vẫn không được sự đồng thuận của dân Anh vì những người Anh chủ nghĩa dân tộc cực đoan…
  – Thập niên 1990, đảng UKIP ( United Kingdom Independence Party) do những người ngờ vực Châu Âu thành hình ( Eurosceptic) muốn nước Anh độc lập[- Boris Johnson trở thành lãnh đạo của nhóm.
  – 2008, Boris đắc cử Thị Trưởng London. UKIP ngày càng mạnh. David Cameron thụ động…
  _ Bởi thế mới dẫn đến Brexit hôm nay.
  – Cuộc trưng cầu dân ý vội vã, thiếu kế hoạch. Cameron thụ động không vận động bảo vệ lập trường của mình. Trong khi Boris chuẩn bị phát động tuyên truyền…Cuối cùng Cameron thảm bại.
  – Khó ai có thể tiên đoán tương lai nước Anh. Tôi nghĩ Hoa Kỳ sẽ rất vất vả đối phó…

  • Dove says:

   Phân tích khá thỏa đáng: “Người dân thực sự ít ai nắm rõ hậu quả sau quyết định dễ dãi của mình sẽ ảnh hưởng thế nào đến tình hình kinh tế, chính trị lẫn chiến lược toàn cầu”

   Vậy PV-Nhân thử phân tích cái giao đoạn khi mà cả Hang Cua, ngủ chỉ mơ thấy sáng dậy mình được làm người Ả Rập xem sao. Tiện thể, đề nghị PV-Nhân đánh giá lại hành động liều bị ném đá của Dove để chế ra hình ảnh bà Loretta Sanchez như Medousa những mong giảm nhẹ ước mong được Ả Rập hóa của cua sĩ nhé.

   Cuối cùng xin thú nhân, tại Hang Cua quan hệ giữa Dove và bà Loretta Sanchez bị chính trị hóa nên xem ra rất tiêu cực. Còn ngoài đời Dove có cảm tình với những phụ nữ type “dấn thân” hay “hoạt động” gì đó như bà ấy.

 16. Tôm Tép says:

  Hiện nay (trước Brexit) người có visa Schengen muốn đi Anh vẫn phải cần xin visa Anh.

 17. Hoàng cương says:

  TT Nguyễn Xuân Phúc “Chính phủ không có nhiều tiền, nhưng có cơ chế để TPHCM phát triển’

  ” Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng, giải quyết cho Thành phố là giải quyết cho cả nước. “Đầu tàu cần nguồn năng lượng mới, không thể chạy bằng than đá, hơi nước được, thậm chí phải chạy bằng năng lượng nguyên tử thì mới nhanh được”

  Nguồn http://tiepthithegioi.vn

  • Dove says:

   Những người tin rằng có cơ chế của Chính phủ thì phát triển được là người quá ngây thơ. Quan liêu bao cấp, đêm ấy đêm gì, bauxit, Vinashin …đều từ cơ chế mà ra. Riêng cá chết cần phải chờ công bố.

   Hơi nước cổ rồi và có di sản trực tiếp là CN thực dân đã dãy chết khá lâu nhưng rồi cũng chết tốt, than đá gây biến động khí hậu, còn nguyên tử là Hiroshima, Nagasaki, Chernobưl, Fukushima…kinh quá đi mất. Vậy năng lượng vĩnh cửu, cũ mà mới chỉ có thể là dân.

   Nguyễn Trãi tin vào sức dân và truyền cho hậu thế bằng tiếng tàu “Phúc do thuỷ tín dân do thuỷ” nên dịch lung tung lên cả, nhưng đại loại cụ dạy dân như nước, chở thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân.

   Vây có dân là có phát triển. Anh La Thăng có nguyên tử và có cơ chế nhưng ko có dân, thì e rằng lại lâm vào cảnh:

   Anh hùng để mối hận mấy nghìn năm sau.
   Lẽ của trời đất và xưa nay, thực là vô cùng
   Vẫn là ở chỗ sắc nước bát ngát, cây khói xa vời.

   Trích đoạn cuối bài thơ “Ngắm biển” của Nguyễn Trãi, dịch nghĩa Vũ Bình Lục.

   • Mười Tạ says:

    Mt thấy “dân” là một khái niệm ko dễ hiểu. Cũng là bạn, nhưng người này coi bạn là “dân”, người khác bảo ko phải, mà bạn thì ko có quyền định danh mình có phải là “dân” hay ko.

   • Hiệu Minh says:

    Vai trò của chính phủ là tạo ra cơ chế để kinh tế phát triển. Cơ chế sai thì kinh tế hỏng, cơ chế đúng sẽ có Singapore, Hàn Quốc.

    Thời chiến là nền kinh tế chỉ huy của chính phủ, thời kinh tế thị trường thì sự chỉ huy sẽ vô nghĩa. Chính phủ chỉ nên dừng ở mức điều tiết vĩ mô thông qua chính sách hay còn gọi là cơ chế.

    Thể chế mạnh là nhằm đảm bảo những lĩnh vực cần thiết phải có sự điều tiết của Nhà nước, và tương tự như có các lĩnh vực mà CP không cần thiết phải can thiệp sâu. Chỉ cần tạo ra môi trường cho người ta sáng tạo, họ giầu thì mình thu thuế.

    Cơ chế xin phép với hàng đống giấy tờ, cửa quyền, hách dịch, trên dải thảm, dưới trải đinh, thì còn lâu mới ngóc đầu lên được.

    Chừng nào não trạng chỉ huy còn ăn sâu vào lãnh đạo và dân thì chờ lệnh trên thì còn có cơ chế xin cho. Cái cần can thiệp thì im (môi trường, đất đai), cái không cần (lẽ ra để sáng tạo) như nông nghiệp thì các bố lại “trồng con gì nuôi con gì”.

    Có một bạn nói rất hay, VN muốn phát triển phải làm gì. Ôi thật đơn giản, lãnh đạo và dân phải nghĩ, hôm nay khác ngày hôm qua.

    • huu quan says:

     cụ Tổng Cua nói hay thật. Sao cụ không túm thẳng lão đồng cấp là Tổng Lú để dẹp não trạng “Trăm năm” của lão ý nhỉ?

    • Thằng lãnh đạo nào cũng biết nhưng chúng nó cứ im như chuột chết đến lúc về già (hưu) rồi mới bộc bạch chia sẻ này nọ,lúc đương chức thì chỉ cứ ngậm miệng ăn tiền. Ông Cua xem có thằng tư bản nào có cái cơ chế chủ qủan như ở ta không nhà nước vừa làm quản lý vừa làm kinh tế thì làm gì không hỏng, vừa đá bóng vừa thổi còi…/.
     WB của ông Cua có báo cáo xếp VN vào nhóm đặc biệt đây: Nước không chịu phát triển!

 18. Dove says:

  Bất cứ người nào kể cả Dove cũng cần có một thiên đường để hy vọng. Có vô số thiên đường khác nhau. Người thiên chúa giáo có thiên đường kín cổng cao tường của Chúa do thánh Peter canh giữ. Người CS có thiên đường là CNCS do Marx tạo ra – đó là thiên đường mở cho tất cả mọi người kể cả những kẻ chỉ biết “đái khai ỉa thối” nhưng nhu cầu hưởng thụ lại rất cao.

  Cả hai thiên đường đều có một đặc điểm chung đó là hình như chưa có ai còn sống được bén mảng tới, dù đó là kẻ cuồng tín mộ đạo hay cuồng tín CS.

  Anh Cua có văn phong rất dí dỏm và đã sử dụng khá thuyết phục vào việc mô tả thiên đường của Marx. Nay Dove rất mong anh cố gắng hơn để đóng góp cho Hang Cua một phác thảo “trật giáo lý” về thiên đường của Chúa. Tin rằng những người Thiên chúa giáo cũng chín bỏ làm mười bỏ qua cho anh như những người CS.

  Trân trọng cám ơn.

  • Hiệu Minh says:

   Tưởng lão Dove vẫn còn đang mải chiến vườn hoang với lão TamHmong 🙂

   • Dove says:

    Vì lộn chỗ, nên tranh thủ biên tập và post lại:

    Dove và TamHmong như Ravana và Hanuman chiến với nhau túi bụi đến mức người đời phải viết thành sử thi.

    TamHmong là Hanuman chỉ chiến với Dove và tỷ mẫn gọt lịch sử. Còn Dove – Ravana thì tấn công cá nhân, nhiều lần đã bị đuổi khỏi Hang Cua vì tội bỏ TamHmong đá người.

  • A. Phong says:

   “một phác thảo “trật giáo lý” về thiên đường của Chúa”

   Ubi caritas est. (nơi nào có tình yêu thương).

  • chinook says:

   Ubi caritas et amor, Deus ibi est.

   Đâu có bác ái à tình êu thuơng, nơi đó có Thiên chúa.

   • Dove says:

    Ubi caritas et amor, Van Ba ibi est.

    Dove dốt La tinh, nếu có gì trật xin miễn thứ.

    • chinook says:

     Trật lất (cũng như mọi lần).

     Miễn thứ và chỉnh lại cho trungs.

     Văn3 thì phải là odi et vindicta

    • Aubergine says:

     Chinook bình luận ác (nhưng đúng) quá. 🙂 🙂 🙂

    • Dove says:

     @ Aubergine:

     Do Chinook bình luận ác quá nên Dove ko chấp nhận bởi vậy đã nhờ cụ Google tư vấn cho câu trả lời:

     Ubi tolerantia et reconciliationis, cờ vàng ibi est

     Định lồng Văn Ba vào, nhưng cụ Google rất lúng túng đâm ra ngọng nên đành phải thôi.

    • chinook says:

     Cụ Google lúng túng là tất nhiên.

     tolerantia et reconciliationis không thể đi chung với Văn Ba et Văn Bae discipuli ,

     Cụ Dove thử thay tolerantia et reconciliationis bằng miseria, iniustitia et mortis , nếu chưa đủ Cụ thêm odi et vindicta cho chắc ăn.

  • trungle118 says:

   Thiên chúa giáo có thiên đường của Chúa thuộc về mặt tâm linh nên không biết có thực hay không, chứ còn thiên đường CNCS do Marx tạo ra đó là những thiên đường mù nên 100 năm nữa chưa chắc đã thấy trong tầm mắt. 🙂

 19. Hiệu Minh says:

  Còm bên FB rất thú vị

  Hiệp Sỹ

  Về vấn đề sụp đổ hay không mình không muốn tính nhưng vết xe đổ của USSR khi có đám đàn e ăn hại quá đông vẫn còn đó, để coi GER và FR có cứng được không chớ nuôi báo cô ăn hại hoài ai chịu nổi, Markel mà có chuyện là ko còn ai cản nổi

  Unlike · Reply · 1 · 1 hr

  Hiệu Minh Đúng là Hiệp Sỹ còm có khác. Nuôi báo cô mà không nên người thì người nuôi có vấn đề và người được nuôi cũng hỏng. Một số còm sỹ nói EU có cho cái gì đâu, Georgia, Ukraine, Bulgaria, Rumani…. Đó là não trạng xin ăn viện trợ đã quen. Tham gia EU để có môi trường làm ăn, phát triển, khơi mào sự sáng tạo, làm ra của cải cho mình và cho người, win win. Mong chờ người khác viện trợ cho không thì nên sang Paris mà đi ăn xin.

  • Hiệu Minh says:

   Nhu Hồ Sĩ Nước Anh tách ra để trở thành một siêu cường thượng thặng…củng cố lại Khối thịnh vượng Anh đang mờ nhạt. Nước Đức đã đủ mạnh “bao sân” EU rồi…

   Hiệu Minh Like còm này của bác. EU cần tứ trụ như Bộ CT bên ta, Đức, Pháp, Ba Lan, Italia là đủ rồi. UK phải ra đi vì không còn ghế 😛

   • Dove says:

    Dove và TamHmong như Ravana và Hanuman chiến với nhau túi bụi đến mức người đời phải viết thành sử thi.

    TamHmong là Hanuman chỉ chiến với Dove và rất nhân từ với mọi người. Còn Dove – Ravana thì tấn công cá nhân, nhiều lần đã bị đuổi khỏi Hang Cua vì tội bỏ TamHmong đá người.

 20. VA says:

  Tôi vẫn tin là EU sẽ đứng vững sau brexit vì nước Anh tự phụ chưa bao giờ coi mình là 1 phần của Châu Âu. Nhưng nghe cụ TâmHM ca ngợi EU quá tôi lại thấy chột dạ, cụ có tiền án đã khen thằng nào thì thằng đó đứ đừ, chẳng khác ánh mắt chiếu tướng làm cho hóa đá của Medusa là mấy.
  Hồi trước phấn đấu vào Đảng mãi chả được, hết đối tượng lại cảm tình sốt cả ruột. Tức mình phi sang sào huyệt của CS là Liên Xô, đến nơi thì nó đổ cái rầm, ĐCS mất quyền lãnh đạo. Sau đấy ngẫm nghĩ ko vào Đ thì theo Elsin làm kinh tế TB cũng được, đến năm 98-2000 thì TB Nga cũng ngắc ngoải, tiền trượt giá đến 30 lần.
  Tự dưng thấy mình như có lỗi, thôi đành về VN xây dựng XHCN. Vậy mà đùng cái bác Trọng lại tuyên bố ko xây nữa mà chuyển sang kinh tế thị trường có đuôi. Số mình nhọ thật, bây giờ tính sang Pháp lại ngại mang tiếng là mang sui xẻo cho nước họ.

 21. hugoluu says:

  Con người ta đến lạ càng được chiều chuộng lại càng hay đỏng đảnh , UK được giữ nguyên đồng bảng ,không phải dùng đồng ơ rô , có visa SCHENGEN vào UK vẫn phải xin thị thưc (cũng kiếm bộn tiền đó nha) .
  Vào liên minh khổ nhất là mấy nước Đông Âu thu nhập không bằng 1/2 của Tây ,Bắc,Nam Âu ,nhưng bị Brussel hành ,tỏi mọi thứ phải theo qui chuẩn chung của EU .

  • vangta says:

   Nam Âu cũng kém lắm ko xứng đáng vào EU đâu .Bồ Đào Nha ,Hy Lạp ,Tây Ban Nha đúng ra ba nước này phải đứng ngoài EU .Còn Đông Âu khỏi phải bàn ko nước nào xứng đáng vào EU hết ,và Ba Lan phải là nước đầu tiên bị loại tiền Zloty khi ấy có giá trị bằng rác .Bulgarije và Roemanie lại càng ko gian trá y trang thời CS .tỪ NHỮNG NĂM 2000 cho đến khi được nhập vào EU hàng năm Bulgarije nhận được hơn 100 triệu eur cho vấn đề tái thiết để nâng mức sống lên ,nhưng họ đã lén lút chia nhau (các đảng phái).Cho đến khi nhập vào EU thì Bulgaije sẽ nhận được một khoản tiền subsidie(hỗ trợ)là 600 trieu eur cho đến 1,35 tỷ eur cho riêng nông nghiệp những đợt tiền rót đầu tiên họ đã chia trác nhau .Khi EU cho thanh tra thì họ ko giải trình được thực ra họ đã chia nhau hết rồi .Cho nên bản báo cáo của EU năm 2014 đã tạm thời ngưng tiền hỗ trợ cho Bulgarije cho đến khi nào giải trình được hoặc bắt tham những mới lại tiếp tục .Cho đến giờ này Bulgarije chưa hề bắt ai về tội tham nhũng cả .Ai muốn tìm hiểu chỉ cần tìm Bulgarije là thành viên EU thì sẽ thấy .Quan chức họ cũng dối trá nói láo như ko .Khi các thanh tra EU kiểm tra một việndưỡng lão mà tiền của EU rót vào bọn này đã ăn mất làm các cụ già sống rất khổ sở .Khi nhân viên thanh tra của EU hỏi bà giám đốc “ai phải chịu trách nhiệm về chuyện này ?”bà này liền nói “nhân viên của trại phải chịu trách nhiệm vì họ làm ko tốt …”nhân viên thanh tra hỏi tiếp “ai là giám đốc ở đây ?”mụ ta tiếp “tôi là giám đốc nhưng tôi rất bận “.Các nhân viên thanh tra của EU lắc đầu ngán ngẩm và nói “đúng là người cs”.

   • hugoluu says:

    Những nước nước Đông Âu sử dụng nguồn tiền hỗ trợ của EU rất kém đây là một ví dụ ;http://www.vietnamplus.vn/sec-phai-hoan-tra-eu-khoang-34-ty-usd-tien-vien-tro/249542.vnp, Từ khi gia nhập liên minh về tổng thể kinh tế thì có khá hơn , nhưng người vô gia cư thì mỗi năm một tăng (trong khi dưới thời cộng sản tuy kinh tế không bằng bây giờ nhưng tình trạng vô gia cư hầu như không có ) dẫn đến tội phạm trong xã hội cũng gia tăng .Nhìn chung khoảng cách kinh tế , xã hội của Đông Âu so với Tây ,Bắc Âu là quá lớn khó mà san lấp được.

  • Trung says:

   Cứ xem ASEAN mà ngẫm nhé! Trước khi kết nạp nốt VN, Lào, Cam, My vào thì OK nhưng kết nạp thêm là có chuyện ngay. Vậy nên phải chọn lựa kỹ chứ cho vào đâu có dễ đuổi ra…. Đúng là khi có 4 nước vào ASEAN thì ASEAN bây giờ còn hơn cả cái chợ vì các thành viên mỗi người 1 phách, đưa ra 1 nghị quyết thì anh Lào, anh Cam chỉ phá còn anh Việt thì im lặng để ngậm miệng ăn tiền.

 22. Hiệu Minh says:

  Số tôi có cái lạ. Cứ ra khỏi nước nào y như nước đó có biến.

  Sang Ba Lan có công đoàn ĐK, về nước thì Ba Lan đổi chế độ
  Sang Moscow ở vài tháng, đi Sofia rồi thấy khó quay lại
  Làm NCS bên Bulgaria, về nước vài năm, Sofia đổi cờ
  Đến như EU vững thế mà mình đến trụ sở, vừa về vài tuần, đã thấy rung ring.
  Hoa Kỳ đang có nguy cơ đổi tổng thống Trump 🙂

  • Hiệu Minh says:

   EU có thể mất vài thành viên nhưng sẽ hành xử như Na Uy, không phải EU nhưng vẫn như EU. UK chắc cũng thế thôi. Hội nhập là tiến trình ko thể đảo ngược.

   Mình thích cấu trúc EU vừa lỏng vừa chặt, vừa thân thiện vừa nguyên tắc.

   Không có chuyện EU sụp như Liên Xô đâu.

   Tuy nhiên chính quyền EU phải cải tổ, bớt đi tính hành chính, chậm chạp… Cũng phải có bàn tay sắt như Merkel mới xong.

   • Nguoi Qua Duong says:

    Bản chất của EU là hành chính lề mề, chậm chạp, khó cải tổ lắm … Thử nghĩ xem, EU có 27 quốc gia, các văn kiện hành chính cũng phải dịch sang xêm xêm chừng ấy thứ tiếng … rồi mỗi khi có quyết định gì quan trọng, lại phải có sự đồng thuận 100% của 27 quốc gia … đã có một thời nghề dịch thuật, thông dịch ở Châu Âu đắt như tôm tươi

    Bắt lỗi cụ Cua một tí, tunnel chứ không phải tunel cụ ạ

    • vangta says:

     Ko cần thiết phải dịch ra tiếng của tất cả các nước thành viên ,đôi khi chỉ cần Tiếng Hy Lạp ,tiếng Anh ,tiếng Đức ,Tiếng Pháp chỉ 4 thư tiếng này thôi .

    • Nguoi Qua Duong says:

     Cụ vangta, EU có nguyên một bộ phận dịch thuật gọi là Directorate-General for Translation, bao gồm 1750 thông dịch viên và 600 nhân viên hỗ trợ … có tất cả 23 ngôn ngữ cần dịch thuật … nếu chỉ dịch sang 4 ngôn ngữ thôi thì không cần nhiều người vậy đâu

     Chỉ những gì được phân loại là “procedural – thủ tục” thì sử dụng 3 ngôn ngữ chính là Anh, Pháp, và Đức.

     Nguồn ở đây:

     1) http://ec.europa.eu/dgs/translation/index_en.htm
     2) http://ec.europa.eu/dgs/translation/workwithus/candidatecountries/documents/dg_translation_structure_strategy_en.pdf

     “DG Translation is the European Commission’s in-house translation service. We translate for Europe — working in all the official languages of the European Union.”

  • Cốt Thép says:

   Như vậy có thể gọi Tổng Cua là CUA BÁO BÃO.
   Nhưng mà có điều lạ là Tổng Cua về VN xoành xoạch mà chưa thấy VN có biến. Lạ quá !!!!

  • chinook says:

   Thế điểm được Cụ thăm viếng nhiều nhứt gần đây là đâu?

  • Nguoi Qua Duong says:

   Vậy thì mời cụ về VN chơi dăm bữa nửa tháng cho qua kỳ bầu cầu tổng thống Mỹ đi ạ … chứ tui thì tui hãi anh Trump lắm 😀

   • TM says:

    Nếu bác Cua còn ở Mỹ thì xin bác quá bộ đến dự một buổi tiếp xúc cử tri của Trump.

    Nhờ vía bác, hy vọng sau đó Trump sẽ…vỡ trận! 🙂

  • 6sao says:

   Kiểu này thì an ninh VN không cho cụ ra khỏi VN để trở lại xứ Cờ Hoa nữa đâu 🙂

  • Thanh Tam says:

   Cụ sang Bắc Kinh , Thượng Hải đê , tôi sẽ vận động Các còm sĩ hang Cua đóng góp tài trợ cho chuyến đi này !

  • Hai Cù Nèo says:

   Vậy nhớ tiếp tục ở VN, đừng đi 🙂

 23. hugoluu says:

  Đi khắp nơi chẳng thấy biên phòng đâu, không có cảnh sát giao thông núp bụi hay chặn đường mãi lộ. Nếu biết Anh sắp rời EU, chắc chắn lão Cua sẽ mua vé đi London chui qua tunel một bữa xem sao.
  Lưu ý với cụ Cua là : có visa SCHENGEN khi muốn vào UK vẫn phải xin visa kể cả đi máy bay transit qua London , đã nhiều người VN có visa thăm thân ở EU nhưng mua vé transit qua London thì bị trả về .

  • Hiệu Minh says:

   Ôi, cái vụ này thì mình quê rồi… May mà không đi UK. Lần sau sẽ sang thăm bà đầm già Nữ Hoàng thích Brexit.

   • hugoluu says:

    Chỉ là muốn nhắc bà con trong HC khi đi sang EU cần chú ý để đỡ mất tiền oan . Còn trong văn học mọi chuyện có thể xảy ra , văn cụ càng ngày càng hay (như bài này chẳng hạn) .

    • Thanh Tam says:

     Tôi tưởng Cụ đến London thì ngẩng cao đầu chứ lo gì Visa ? Thằng Anh và thằng Mỹ có tối huệ Quôc chứ . Cái chuyện này thì đúng là hỏi hơi quê , nhưng nhờ TC cụ Hugoluu giải thích xem sao ?

    • Thanh Tam says:

     @hugoluu !
     Châu Á được mấy thằng : Brunei, Singapor , Hàn Quốc trong số 36 quốc gia được hưởng quy chế miễn thị thực vào Mỹ . Cám ơn Bác những thông tin và tôi vừa tra cứu thêm . Không biết những điều kiện gì thì Quốc gia đó được hưởng nhỉ !

    • Hiệu Minh says:

     Nguyên tắc là mình cởi mở với người ta thì họ sẽ làm tương tự. Mình lấy phí visa thì họ cũng thu, mình cho 6 tháng thì họ cho 6 tháng, mình miễn thị thực thì họ cũng nghĩ chứ.

     Có đi có lại mới toại lòng nhau.

    • way156@ yahoo.com says:

     Ngoài nguyên tắc cởi mở, có qua có lại mà cụ Cua đã nói, còn có nhiều yếu tố khác trong việc free visa hay khg. Phần lớn là nếu có anh hưởng âm thì sẽ phải xin visa. Nếu dân xứ nào đó sang chơi, mà lại xin ty nạn nhiều quá, hay trốn ở lại làm việc lậu, thì ta sẽ bắt có visa. Chả hạn Canada khg cần visa để đến Mexico, nhưng khg có chuyện ngược lại, chỉ vì dân Mexico qua Canada là xin ty nạn, viện đủ lý do như đồng tính luyến ái, tham nhũng, trộm cướp, khg tự do báo chí, chồng đánh đập v.v… Nên Canada chặn lại bằng visa. Vietnam thi khg có nhiều ràng buộc đề về lại nước (gia đình, nhà cửa, công việc ngon), nên cũng khg được free visa nhu Malaysia …

    • hugoluu says:

     @Thanh Tam !
     Điều kiện để các quốc gia được hưởng qui chế miễn visa vào Mỹ , theo tôi nghĩ thì trước tiên nước đó phải giầu ,dân trí cao (như danh sách 36 nước mà cụ biết) ,giầu mà dân trí thấp ( nhưTrung Quốc chẳng hạn) thi cũng không được .

    • Thanh Tam says:

     Như vậy 36 nước này cũng có thể gọi là một dạng của khối liên kết chung ! Các nước tạo cho nhau thuận lợi trong việc đi lại thì đằng sau phải là vấn đề Đầu tư, hợp tác kinh tế , an ninh chính trị và cái chính có lẽ là lòng tin giữa 2 Quốc gia song phương !

   • Hiệu Minh says:

    Thật ra khi làm visa schengen họ bắt khai đi những đâu, ngày nào. Nếu khai đi London chắc sẽ được khuyên xin visa riêng. Trừ cụ nào mua vé tự đi nhưng sẽ được hỏi trước khi lên máy bay sang xứ sương mù.

    • hugoluu says:

     Thưa cụ Thanh Tam !Hai thằng đó nó miễn thị thực cho người có quốc tịch Mỹ hoặc UK , nếu cụ có quốc tịch Mỹ thì xin mời LonDon thẳng tiến không cần visa ( mới thẻ xanh mà chưa có quốc tịch cũng không được miễn , người nước ngoài có thẻ xanh cư trú tại EU muốn sang UK chơi vẫn phải xin thị thực)

 24. CD@3n says:

  – xin phép “hướng nội” tý, với chủ đề : một người ngoài Đ, được bổ nhiệm là giám độc ban quản lý đường sắt đô thì TP HCM, tương đương chức GĐ sở…:
  ———————————
  “Từ năm 1989 đến nay, suốt 27 năm, cái tên Lê Nguyễn Minh Quang luôn trở đi trở lại trên mặt báo Tuổi Trẻ.
  Đầu tiên là anh sinh viên được xếp số 11 trong danh sách 10 sinh viên xuất sắc và có hoàn cảnh khó khăn nhận học bổng chương trình “Vì ngày mai phát triển” lần thứ hai năm 1989.
  Lúc đó quỹ còn hạn hẹp khiến ai cũng day dứt, áy náy và mừng rơi nước mắt khi giờ chót có người đến đóng góp thêm một suất thứ 11 và anh sinh viên Lê Nguyễn Minh Quang được nhận.”
  “Năm 2000, TS Lê Nguyễn Minh Quang “gây sóng” với lá thư góp ý với Thủ tướng về chính sách sử dụng nhân tài, thu hút du học sinh về nước làm việc, đề nghị thay đổi quan điểm chỉ đề cử, bổ nhiệm những người đã có sẵn trong bộ máy nhà nước, đã là đảng viên.”
  “Hôm nay, cơ hội ấy đã đến với anh.”
  và tiếp :
  “Làm ở Bachy cũng là cống hiến, xây dựng thành phố, tuy nhiên chỉ trong lĩnh vực hẹp, giới hạn trong công trình. Sang Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (Management Authority of Urban Railways – MAUR), tôi có thể đóng góp trong nhiều việc hơn: xây dựng, đối ngoại, quản lý…”
  “Tôi cho rằng quyết định bổ nhiệm của lãnh đạo thành phố là khó khăn hơn, phải vượt qua những định kiến, quan điểm, cơ chế, thủ tục.”
  Còn về phía tôi, những hàng rào là thu nhập, phong cách làm việc và cơ chế của cơ quan nhà nước. Tôi đã động viên gia đình để vượt qua được hàng rào thứ nhất, còn hai cái sau sẽ cần sự cố gắng của bản thân và các đồng sự.”
  “Ở buổi làm quen đầu tiên sáng nay, tôi đã thấy nhiều điều khả quan ở đội ngũ của MAUR: trình độ học vấn cao 93% đại học và trên đại học, 47% là đảng viên, 33% là nữ.”
  “Từ tên viết tắt MAUR của Ban quản lý đường sắt đô thị, tôi đặt ra cho công việc mới của mình bốn tiêu chí: Minh bạch – An toàn – Ưng thuận – Rốt ráo.”
  “Đây là đơn vị sẽ quản lý và điều hành những nguồn vốn rất lớn, và đều là những đồng tiền mồ hôi nước mắt của nhân dân.” ( nguổn :TTO).
  ——————–
  – người tiền nhiệm của a, hiên là.GĐ sở GTVT . Xin chúc mừng anh Quang “bon courage” ( hãy dung cảm lên) ở thời điểm “bước ngoăt” này. Chưa thể nói gì hơn, bởi “ở trong chăn…”, và xin anh đừng quên câu ca : “một con én không làm nổi mùa xuân”, khi anh gập phải “cản lực tâm tư” trong cương vị No 1 của 1 MAUR, nơi quản lý tới 9 dự án Metro ( rất hoành tráng vẽ trên giấy), với tổng mức đầu tư khoảng 10 tỷ đô la, với rất nhiều nhà tài trợ từ các nước khác nhau, yêu cầu tư vấn và tiêu chuẩn kỹ thuật khác nhau kéo theo điều kiên cấp vốn, giải ngân nguồn vốn của họ..và anh đừng quên, không DA metro nào là không mắc bịnh “đôi vốn” ( ngay tuyến số 1, từ 1,2 tỷ lên hơn 2 tỷ đô la, tuyến Bến Thành- Tham lương cũng vậy..!)…Chúc anh “thành công, không thành nhân” !

 25. HỒ THƠM1 says:

  Mấy hôm cứ quanh đi quẩn lại EU với EURO rồi Brexit…nhức cả đầu khô cả họng, tui cũng định…Cuaexit luôn nhưng lão Cua kịp thời “quẳng” ra “Cuộc chia ly màu…tiền” với văn phong Cua làm Hang ta “mềm” lại 🙂

  Thế túm lại… “Brexit có tốt hay không?” Đúng là …”Tuyệt đỉnh Kungfu” như cụ Mác cụ Lê cũng đành bó chiếu chứ đừng nói là cụ “mít ướt” Cameron, hở tí là đòi từ chức!

  Đúng như lão Cua phán, CNCS của “chúng ta” ngày xưa đánh đâu thắng đó, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, nhuộm đỏ gần nửa bản đồ thế giới, 3 dòng thác cách mạng ào ạt tuôn trào, không thế lực thù địch nào ngăn cản nổi, cứ thế tiến lên nhưng cho đến nay thì èo uột rồi…ri rỉ chảy như …con kênh ta đào chưa có nước chảy qua…he he he….!!!

  Cụ Chavez bên xứ Venezuela quá rảnh rổi sinh nông nổi nên cũng qua nếm thử CNCS, thấy lạ và ngon miệng nên khuân về cho Dân dùng thử, nào dè bây giờ Dân không đủ giấy vệ sinh …chùi miệng 🙂

  Thế đấy! Vậy ngay bây giờ “Comexit” (communist exit) có tốt hay không? “Giời, ai mà trả lời được câu đấy.” Bây giờ thì CNCS đã ọp ẹp lắm lắm rồi, nhưng hết thế kỷ này biết đâu CNCS lại đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác …thỏa lòng bác Các Mác mong!?? He he … 😛 😛

 26. Hoàng cương says:

  Tôi chẳng biết nhiều về EU-Anh quốc ,tôi chỉ “nghiệm” các nước là thuộc địa trước kia của Anh , Pháp để lại khối di sản rất hay ..từ kiến trúc nghệ thuật ,giáo dục ,y tế ,cầu đường v.v Tồn tại giữa trời đến đủ ..trăm năm vẫn còn kiêu sa … di sản Liên Xô để lại vừa mới đây thôi “Lợn nuôi giáo sư” thời bao cấp gạo châu củi quế – những người có số má được phân nhà chung cư tập thể ..tuy chật trội nhưng cũng ưu tiên nuôi Lợn trong nhà ..ám ảnh cái tầm nhìn ..cũng xêm xêm nhau cả ..

  P/s : Nay có tiền ngông nghênh ..thua gì Tây trắng .

 27. Thanh Tam says:

  Cụ Tổng Cua sang tận Châu Âu và gọi điện cho Hai Cụ Karl Marx & Engels thì trên cả tuyệt vời. Hai Cụ trách Gorbachov làm hỏng thành trì XHCN , thế có khen Cụ Trọng nhà mình vẫn kiên trì đường lối của hai cụ không ? Cụ có mách rằng Cái lão Mao Trạch Đông ở Trung quốc nó đón rước Thằng trùm tư bản ” giãy chết ” sang Bắc Kinh chén chú , chén anh làm cho CNTB lại sống lại khỏe mạnh ở Trung Quốc không . Nếu vậy thì Hai Cụ thương thằng Việt Nam quá , CNTB thời kỳ Marx – Engels đang sống lại ở TQ nên bây giờ nó sang Việt Nam như những sai nha thời các Cụ có chết không :
  ” Một ngày lạ thói sai nha /Làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền ”
  Sao Tổng Cua không hỏi kỹ Các Cụ cái vụ Brexit này là : Chủ nghĩa Xã hội có cần tiền của bọn TBCN dãy chết không ? Nếu không VN ta lo gì Brexit !
  Thảo nào Cụ Tổng Trọng hồi sang thăm UK , họ mời đoàn vào thăm Quốc hội của họ , Cụ không thèm đến , Cụ đến thăm Cụ Marx trước cả Tổng Cua rồi , nghe huấn thị đàng hoàng chứ điện thoại ….tốn tiền lắm !

 28. VT says:

  “Quí tộc tức tới mức bị tắt kinh luôn.”
  “không đủ thời gian lên đồi Mông Mác, nghe nói tối tối các nàng tiên soi đèn pin tốc váy cho xem hàng trước khi nhường quyền sử dụng đất ”
  Xa vợ lâu ngày viết cũng “máu ” ra phết ..hì

  • Đất Sét says:

   Huhu, không phải đâu bác, mấy lão bị tắc….kinh “máu” mới xông lên đầu 🙂

 29. CD@3n says:

  – thực hiện ý kiến chỉ đạo của TC tại P.S, xin được com” như thế lày ” :

  – một là : nói về Visa : qua phát biểu của 1 cựu quan chức ( bậc thường thôi) đã tự rời bỏ nhiêm sở) :
  – “Bộ Tài chính quy định một visa có giá là 35 đô la Mỹ. Số tiền này sẽ đưa vào ngân sách nhà nước. Có chia để lại cho Bộ Ngoại giao một phần. Bảng lệ phí visa theo giá nói trên lẽ ra phải treo công khai tại nơi làm lãnh sự của các sứ quán. Nhưng nếu chỉ thu như vậy, các sứ quán chỉ làm « không công » cho nhà nước, tức không có chênh lệch nào cả. Bộ Tài chính hàng năm có tổ chức đoàn sang kiểm tra các sứ quán nhất là những sứ quán có số thu lệ phí cao. Tuy nhiên, đấy là cái dịp để các bên đóng kịch. Sứ quán sẽ đóng kịch bằng việc treo bảng lệ phí visa lên để cho cán bộ Tài chính trông thấy rồi cất ngay đi. Nộp cho Bộ Tài chính đủ biên lai thu tiền visa đúng với giá 35 đô la đó.
  (Chúng tôi có hai loại biên lai, một nộp cho bộ tài chính, một biên lai cho khách theo giá thực thu, cái này sẽ hủy đi ngay sau đó). Một lần kiểm tra như vậy cũng là dịp Bộ Ngoại giao « bồi dưỡng » cho cán bộ tài chính nói riêng và Bộ Tài chính nói chung về việc cho qua sự việc này. Theo tôi thì các Bộ Ngành của Việt Nam đều làm như vậy. Bỏ qua việc làm ăn mập mờ để thu về một « khoản thù lao » nào đó.
  Giá thực thu một visa cho khách ở các cơ quan đại diện ngoại giao mỗi nơi một khác. Ngay cả trong một nước cũng có khi khác nhau. Thí dụ ở Genève, chúng tôi thu 70 CHF, sứ quán ở Bern thu 80 CHF. Tại Paris, hình như họ thu 70 euros. Để lý giải cho việc chênh lệch đó, có cơ quan đại diện bị bí khi bị chất vấn thì giải thích rằng phần chênh lệch là chi phí hành chính và chi phí xin chấp nhận xuất nhập cảnh từ một công ty du lịch trong nước. Phần lớn các công ty du lịch làm dịch vụ xin phép nhập xuất cảnh đều là có chân của Bộ Công an, vì như vậy việc xin phép sẽ được nhanh hơn.” ( nguồn : Internet).
  Brexit khỏi EU, đơn xin …vào bộ ngoại dao của UK …nhiểu như “bươm bướm”, thi tuyển nhiều vòng, vòng 3 thì OK…đạt kỷ lục vượt qua thi tuyển vào “cục thuế”… 🙂
  – Hai là : mời lướt net mà coi : “CHƯƠNG TRÌNH tiếp đón ĐOÀN CÔNG TÁC của nguyên CHỦ TỊCH NƯỚC …tại tình Y –B..”, trong 2 ngày 25 +26 + sang 27/6 …rất chi li, cụ thể ngày giờ, suốt từ lúc ngủ dậy,ăn sang…ăn trưa…ăn chiểu tối… !
  Dân xứ “sương mù” ( mà không MÙ), bàn nhau, mấy cái “thái thượng hoàng EU” ở mãi Brusells mà đi “công tác” cùng phu nhân, đón tiếp,có mà…MỆT NGHỈ..”mệt đến thế là cùng” ! :mrgreen:
  – Brexit, dân “phớt ăng-lê” “PHÒNG XA ĐẾN THẾ LÀ CÙNG”, vì không, một ngày kia, dân đen xứ “sương mù” lại phải nai lưng làm và đóng thuế, người già thì còm cõi đồng lương hưu, trẻ nhỏ thì mòn mỏi “cơm có thịt”, mà quán xá nhậu nhẹt khắp nơi nơi, “dzo, dzo,dzo- tăm phần tăm” ! :mrgreen: cả đát nước thành “quốc gia nhậu”, mỗi năm đốt hết 3 tỷ Obama cho bia, cho rượu lai láng tầm cỡ “công nghệ cao” ! 🙂

  —————————
  – đã xong, M xin “ngược” , hóng chờ tin “nguyên nhân…ca sắc chết” !

 30. Sun says:

  Bác Cua phạm tội tấn công cá nhân (những người lãnh đạo các quốc gia EU)- Thứ nhất;
  Thứ hai: Bác Cua đang có những quan điểm đấy! Đưa cả lên phương tiện thông tin … blog đấy! Thì như thế là Brexit chứ còn gì nữa!

 31. Việt says:

  Bác Cua lo cho dân UK sẽ tốn tiền visa làm gì cho tốn thọ . Theo thông tin mạng thì hiện nay dân UK đứng đầu thế giới về chế độ đựơc miễn visa. Nên so với Thổ , Ukraina, Georgia, thì Uk trên phân rất cao . Vậy sau này tách ra thì suất miễn visa với EU là việc trong tầm tay của họ , chứ không trầy trật như T, U , G đâu.
  À bác cho cháu hỏi tắt kinh là gì vậy ạ ?

  • CD@3n says:

   bạn Việt này, thiệt là…bạn có xem nhóm nhạc “mo-đen- thất kinh” chưa ( ABBA)…tắt kinh..là tắt kinh…à…là…là…Kinh tắt…! thế mà cũng “hông biết” ?! 🙂

 32. TKO says:

  @ Bác Cua:

  Cảm ơn bác Cua.

  Trên cả tuyệt vời.

  Viết thế này, từ đây TKO chắc phải gọi là CỤ CUA – Bác học!
  Dễ liên tưởng, dễ hình dung về BREXIT, mấy bài/entry hàn lâm làm TKO nhức đầu muốn chết ạ.

  Bravo CỤ CUA!
  🙂

 33. krok says:

  Bắt quả tang cụ Cua chép bài của cụ Dove đoạn phỏng vấn Mác & Engels mà chưa xin bản quyền nhé!

  • HD says:

   Bắt quả tang cụ Cua gài cụ Dove ở cái đoạn: ‘Thật đáng tiếc, vụ Brexit không rơi vào tay Putin…’ 🙂

 34. Mike says:

  zui! zui!

 35. TranVan says:

  Tm !

  • TranVan says:

   Black Cab : 🙂

  • TranVan says:

   London, xưa và nay :

   • Cốt Thép says:

    Mấy bức hình cụ chụp rất ấn tượng. Dưng mà sao cụ TRẦN VÂN không ghi “ảnh Trần Vân” để giữ bản quyền ???

    • TranVan says:

     Mấy tấm hình đó được có người xem đã là quý.

     Thỉnh thoảng có người dùng đến thì còn quý hơn nữa.

     Bị chiếm đoạt hay nhận vơ thì hơi hiếm.

     Ít có người nào dám làm liều như thế, trong lĩnh vực nghệ thuật. Có lẽ vì sợ ngượng với chính mình. Ấy là nói chung chung, ở những nơi “văn hoá” không có ghi trên cổng chào. 🙂

     Dầu sao đi nữa, khi tôi ra đi vĩnh viễn, sẽ đâu có mang theo được, nên xem đó như một đóng góp nhỏ, chia sẻ, hay reo đi nơi nơi cho đời thêm đẹp.

     TB : Tôi không biết viết được nhiều, lại không thích đôi co, nên mới “đóng thuế” bằng hiện vật : hình chụp (lung tung), thay lời, thay “phản biện”, đôi khi không đúng 100% với đề tài mà quý vị “bàn luận”, chỉ mong góp vui giây lát. 🙂

  • TranVan says:

   London, thành phố của tuổi trẻ :

  • TranVan says:

   Và của một số (ít ?) người bảo thủ, cố giữ mãi nếp sống của một thời đã qua :

  • TranVan says:

   Cuối tuần, cảnh này vẫn thế, không đổi thay từ hàng chục năm qua :

   TB : năm nào hai vợ chồng tôi cũng vẫn thường ghé thăm Luân Đôn, tạm trú tại khu này.

  • TranVan says:

   London, thành phố lý tưởng để … tiêu (hết) tiền ! 🙂

   Chỉ sợ mình không đủ tiền hay không đủ thì giờ mà thôi.

   • Hoàng cương says:

    @ anh tranvan , cô áo đỏ bạn anh vẫn còn trẻ nhỉ . Tài thật .

    • TranVan says:

     Đây mới là “cô bạn” vì vừa với lứa tuổi hiện nay của tui ! 🙂

     Trẻ quá dễ dẫn đến nhiều chuyện không tốt và không được tiếp đón ân cần khi mình ghé vào những quán ăn lịch sự và ngon.

    • Hoàng cương says:

     TranVan..say
     Chia tay nhau mưa buồn
     ướt run người ở lại
     nàng loạng choạng lên xe
     anh thẫn thờ ngây dại
     ban mai gầy ngắn ngủi
     đêm dài mãi qua anh ..

%d bloggers like this: