Nguyên nhân cá chết

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn – Ảnh: VGP

Ngày 2/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng lãnh đạo các Bộ chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2016, trả lời câu hỏi liên quan đến vụ cá chết ở miền Trung.

Ngọc Hà (Ban Thời sự VTV): Xin Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết những diễn biến đến thời điểm này liên quan đến vụ cá chết ở miền Trung vì trước đó Bộ trưởng có nói rằng khi nào có kết luận Bộ trưởng sẽ thông tin?

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn:

Như  Bộ trưởng Mai  Tiến Dũng đã nói, chúng ta đã xác định được nguyên nhân, các nhà khoa học đã rất nỗ lực tìm nguyên nhân.

Tuy nhiên việc điều tra nguyên nhân cá chết là nhiệm vụ của tập thể nhiều nhà khoa học từ nhiều cơ quan trong và ngoài nước nên cũng đang có những ý kiến khác nhau cần phản biện một cách rốt ráo mới đủ cơ sở khoa học để kết luận một cách chính thức. Bất cứ một sơ suất nào trong kết luận khoa học về nguyên nhân cũng có thể sẽ dẫn đến sai lầm trong khắc phục hậu quả.

Nguyên nhân cá chết còn liên quan đến thủ phạm gây ra nguyên nhân đó. Việc xác định thủ phạm không chỉ bằng những bằng chứng khoa học mà còn phải điều tra đầy đủ các bằng chứng vi phạm pháp luật, nhất là pháp luật về môi trường.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rất dứt khoát, bất kỳ tổ chức cá nhân nào vi phạm đều phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật, không loại trừ bất cứ tổ chức, cá nhân nào. Chính vì vậy, phải có thời gian điều tra kỹ lưỡng mới thu thập được những bằng chứng xác thực.

Việc cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung cách đây 2 tháng là một sự cố môi trường rất nghiêm trọng chưa từng xảy ra. Dư luận quan tâm đến nguyên nhân và cách xử lý hậu quả là hoàn toàn chính đáng.

Chính phủ cầu thị lắng nghe mọi ý kiến và có trách nhiệm minh bạch thông tin cho mọi người dân biết. Tôi hoan nghênh nhiều cơ quan báo chí đã kịp thời thông tin khuyến cáo cho người dân, thông tin hỗ trợ giúp các cơ quan chức năng khoanh vùng ngăn ngừa thiệt hại.

Tuy nhiên, tôi cũng lưu ý rất nhiều cơ quan báo chí đã đưa tin sai sự thật gây tâm lý hoang mang, kích động dư luận, gây mất an ninh, trật tự và ảnh hưởng xấu đến xã hội trong thời gian vừa qua.

Tôi mong muốn tất cả cơ quan báo chí rút kinh nghiệm, nghiêm túc chấn chỉnh ngay, để làm thế nào chúng ta đồng hành cùng Chính phủ và Nhà nước thông tin đến người dân một cách trung thực, bảo đảm tính xây dựng vì mục đích chung là hướng tới người dân, phục vụ người dân ở vùng bị thiên tai.

Phương Thảo (báo Dân trí): Được biết trong chương trình của phiên họp tháng 5 này, Chính phủ có thảo luận về kết luận liên quan đến vụ việc cá chết ở miền Trung. Xin Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP thông tin cụ thể về vấn đề này?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Liên quan đến vụ cá chết ở các tỉnh miền Trung, họp báo hôm nay chúng tôi có thể thông báo thế này:

Ngay sau khi phát hiện ra cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo kịp thời và quyết liệt các bộ, ngành, địa phương. Có hơn 30 cơ quan, bộ, ngành, địa phương tham gia,  thu thập chứng cứ, xác minh, tìm ra nguyên nhân vụ việc cá chết. Có mời hàng trăm nhà khoa học trong nước, quốc tế cùng tham gia thu thập dữ liệu, chứng cứ, để xác minh điều tra nguyên nhân, trên nguyên tắc là phải dựa vào khoa học, khách quan, và chặt chẽ về mặt pháp lý.

Trong quá trình điều tra, quan điểm của Thủ tướng cũng đã chỉ đạo, nếu phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và không loại trừ bất cứ một tổ chức, cá nhân nào.

Đến nay, các nhà khoa học  đã xác định được nguyên nhân cá chết, Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao cơ quan chức năng, mời tư vấn trong và ngoài nước để phản biện độc lập. Trước khi kết luận chính thức việc này, có mời nhà khoa học, tư vấn trong và ngoài nước phản biện vì xác định đây là vấn đề rất quan trọng. Khi công bố, phải bảo đảm chứng cứ, tính pháp lý và tính khách quan.

Đồng thời, Thủ tướng cũng quyết liệt triển khai các giải pháp bảo đảm môi trường kinh doanh, môi trường tự nhiên, nhất là bảo đảm môi trường biển được an toàn, lâu dài. Đây cũng là mong đợi của người dân chúng ta.

Trước mắt, để kịp thời hỗ trợ người dân bị thiệt hại, ngày 9/5 vừa qua, Thủ tướng đã ban hành Quyết định 772  hỗ trợ gạo cho ngư dân ở vùng bị ảnh hưởng, tổ chức thu mua hải sản đánh bắt của ngư dân và hỗ trợ bằng tiền cho các tàu phải ngừng ra khơi, hỗ trợ lãi suất tiền vay vốn tín dụng đối với doanh nghiệp, chủ tàu làm nhiệm vụ dịch vụ hậu cần cá, thu mua hải sản.

Hiện nay Thủ tướng tiếp tục giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Bộ Y tế khảo sát khu vực biển an toàn để đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản. Giao Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, kiểm tra tất cả các dự án có khả năng liên quan tới xả thải trên phạm vi cả nước, mục tiêu là chúng ta chủ động phòng ngừa và cương quyết xử lý vi phạm nếu các tổ chức, cá nhân xả thải không đúng quy định. Đến thời điểm này, thay mặt cơ quan phát ngôn của Chính phủ, xin được thông báo kết quả của các cơ quan, nhà khoa học như vậy.

Nguồn: Văn phòng Chính phủ

Lời bình của Mao Tôn Cua: Kinh thánh đã viết “God doesn’t force anyone to believe in Him, but He does tell us what He thinks of those who don’t believe in Him. Chúa không bắt ai phải tin vào Chúa. Tuy nhiên, Chúa sẽ nói Chúa nghĩ gì về những người không tin vào Ngài.”

Advertisements

59 Responses to Nguyên nhân cá chết

 1. Hoàng cương says:

  …Cũng là quyền lợi sát sườn của người Việt ..như vụ cá chết ,biển nhiễm độc . Không thấy mấy ông mấy bà lên tiếng (lên báo ) …, nhưng vụ cựu nghị sĩ Mỹ – Bobkerrey chạy khắp nơi xin tiền mở trường dạy học cho người Việt ..thì bị đánh tả tơi ? Tụt hậu là đây ,chứ nhìn đâu xa

 2. Đất Sét says:

  Thấy nick Đất Sét chắc bà con Hang Cua không mấy…..ưa 🙂 . Biết ta biết người mới khiến người khác nể phục.

  Các bác chăm chăm vào câu chữ mấy ông bộ trưởng trả lời thì không sai. Nhưng, không phải mấy ông ấy tổ chức họp báo về vụ cá chết. Đây là phiên họp báo thường kỳ của chính phủ, vào ngày 02/5. Trong buổi họp báo này, các nhà báo có quyền hỏi về các vấn đề xảy ra trong nước. Và chuyện cá chết đã khiến mấy ông này lúng túng như gà mắc tóc, vì tội nghiệp mấy ổng, bà con muốn thực hỏi phải lên đến tận triều đình.

  • Cốt Thép says:

   Nick ĐẤT SÉT có ý nghĩa lắm đó, tôi nghĩ không phải tự dưng cụ ĐẤT SÉT lấy Nick Đất Sét.
   ĐẤT SÉT là nguyên liệu để THƯỢNG ĐẾ nặn ra ADAM.

 3. Nếu không nói thế, chúng nó khác gì bới c … lên ngửi!

 4. HỒ THƠM1 says:

  Không biết vì động cơ gì và…Để làm gì!? Để làm gì!?Để làm gì!? mà cụ Mike ra đề toán cho tui hơi bị khó: “Chứng minh rằng Nguyên cá chết KHÔNG liên quan đến thủ phạm gây ra nguyên nhân”
  Tui thử chứng minh theo kiểu… Lý luận cao cấp chính chị thử xem:

  Theo cụ Tân bộ trưởng bộ 4 Tờ(4T) Trương Minh Tuấn ta có:

  Nguyên nhân cá chết = Liên quan thủ phạm gây ra nguyên nhân cá chết
  Không có cá chết = Không liên quan thủ phạm gây ra nguyên nhân cá chết

  Cá chết( Không có + Nguyên nhân ) = Liên quan thủ phạm gây ra nguyên nhân cá chết(1+0)

  Cá chết( Không có + Nguyên nhân ) = Liên quan thủ phạm gây ra nguyên nhân (cá chết)

  Không có + Nguyên nhân = Liên quan thủ phạm gây ra nguyên nhân

  Vậy ==> Không có Nguyên nhân Liên quan thủ phạm gây ra nguyên nhân!!

  Hay… Nguyên nhân cá chết KHÔNG Liên quan thủ phạm gây ra nguyên nhân!!! Hụ hụ hụ!!!!
  Bớ cụ Trương Minh Tuấn!!!!

  • Hoàng cương says:

   Nói năng lảm nhảm ..hiểu chết liền

  • Mike says:

   hay! lòng vòng một đổi mà cũng ra được kia. Tài nhể! Nhưng mà để tôi về học thêm lớp chính trị cao cấp mới hiểu nỗi. Trong thời gian chờ đợi, tôi tiến cử bác làm sang bác TC Bình (hang ta) kiếm một chức bộ nhá.

 5. Duc says:

  Xin lỗi mọi người , sau khi theo dõi họp báo của các quan thượng thư tôi dám chắc ai cũng như tôi phải bật lên tiếng ” Đù …” vô thức .

  • trungle118 says:

   đù gì mà đù, còn 1 lô xắc xông các vấn đề giải quyết sau khi công bố nên các Bác nhà ta đang cân nhắc để tránh gãy chân ghế của chính mình:
   có thể thằng formosa thải đúng quy định của ta nhưng do tiêu chuẩn ta thấp nên cá chết, giờ thủ phạm là ai!
   có thể formosa thải láo nhưng chịu trừng phạt chung với nó là mấy con tép hay là cá sấu cá mập hay là rồng;
   có thể không chỉ mình formosa mà tất cả các công ty trong khu công nghiệp này đều chơi đểu, giờ bỏ qua, phạt hay đóng cửa tất;
   có thể formosa là của các con cá mập của ta hay của anh bạn vàng và ai đủ cam đảm và chức năng để xử lý.
   Ôi nhiều có thể quá nhức đầu. em không thống kê ra nữa đâu. 🙂

 6. Thanh Tam says:

  Giới Văn nghệ sĩ thường nhậy cảm với cá vấn đề XH, Cũng như trong vở Chèo nổi tiếng Quan âm Thị Kính : Đằng sau cái hài , cái tiếng cười chế diễu của Tác giả và nhân dân đối với bọn Cầm quyền phong kiến thối nát , đại diện là bọn Lý trưởng , Chánh tổng …ở các Làng quê VN là cái tiếng khóc than , cái bi của số phận cam chịu của Người dân như Thị Kính . Cuộc sử phạt Thị Kính tại sân Đình vì cái tội làm cho Thị Màu có thai . Họ nói Tiếng nói của Nhân dân !

  Khi Thông tin được đưa ” Đã tìm ra Nguyên nhân cá chết ở miền Trung “, nhân dân thực sự không hiểu những thông điệp Chính phủ gửi tới Công chúng là gì . Nhân sự kiện này Một nhà văn đã viết rất ” hài” như sau :

  Đã xác định được Nguyên nhân chậm kinh gần hai tháng, nhưng chưa biết liệu có bầu hay không . Đây là việc lớn, đòi hỏi phải thận trọng, khoa học, khách quan chặt chẽ để đưa ra kết luận chính thức về Nguyên nhân kinh chậm .

  Đến hòm nay , nguyên nhân kinh chậm đã tìm ra, nhưng từ từ sẽ công bố vì Quan trọng còn phải xác định thủ phạm gây ra chậm kinh .

  Bất kỳ cá nhân hay Tổ chức nào làm chậm kinh cũng phải xử lý theo đúng quy định của Pháp luật, không có trường hợp nào ngoại lệ

  Thật là Tiếng cười trong nước mắt !

 7. LeVan says:

  Nếu bác Cua thay chữ God = Godfather thì đúng với ngữ cảnh VN hơn!

  Godfather nói rằng: Cá biển thì chết hơn 2 tháng rồi.
  ở Ba đình có vài “con cá đang nằm trên thớt”. Đang cân nhắc: Cá nào chiên , Cá nào nấu canh chua. Mọi người hãy chờ xem…

  PS:  “30 cơ quan ,đoàn thể; hàng trăm nhà khoa học trong và ngoài nước” là nói cho vui. Nếu có, thì các nhà khoa học + nhà báo+ nhân viên phục vụ+ lái xe…cả ngàn người dập dìu vùng biển Hà tĩnh rồi chứ. Sao người dân không thấy???

 8. Christopher Vu says:

  Công việc hằng ngày lâu nay của tôi là SME trong lãnh vực Investigation & Exception Management cho 1 công ty thuố́c bên USA (Critical Care Injectables), một mũi chích không đúng liều hoặc chỉ kém chút tiêu chuẩn có thể làm vong mạng hoặc hại thêm cho bịnh nhân trong cơn nguy kịch.

  Sự cố cá chết đồng loạt ở 4 tỉnh bên Việt Nam thực ra hoàn toàn thuần túy khoa học về Marine Biology, mà 1 Hải Học Viện (như ở thành phố Nha Trang) chắc chắn có đầy đủ chuyên gia với phụ tá chuyên nghệp cùng phòng thí nghiệm phân chất cần thiết để tìm ra “thủ phạm” (root cause) đã và đang làm ngư sản chết đồng loạt dọc theo bờ Thái Bình Dương ở Miền Trung (dùng five whys root cause analysis chẳng hạn), kế tiếp là impact analysis để định ra những nguy cơ liên hệ hầu sửa chữa cùng ngăn ngừa (corrective and preventive actions) toàn diện và liên đới, ngắn cho những vùng biển khẩn cấp, cùng dài hạn cho toàn quốc gia Việt Nam. Để tìm ra root cause(s), làm impact analysis rồi corective actions cấp tốc (ngắn hạn), theo tiêu chuẩn phức tạp ở công ty với 5 facilities trên 3 lục địa, tụi tôi chỉ cần 3 hoặc 4 tuần là cùng, và dĩ nhiên hoàn toàn dựa trên khoa học và kỹ thuật (applied sciences & manufacturing engineering).

  Tuy nhiên, trong những môi trường tràn đầy chính trị định hướng qua chỉ thị lương lẹo “chớ ném chuột” vì “sợ vỡ bình” của Việt Nam lâu nay, thì cuộc “điều tra” vỹ mô với nhiều cơ quan cùng hằng trăm “chuyên gia” này chắc sẽ còn nhiều tập cùng vô số ngụy biện định hướng và khôi hài qua chính trị lương lẹo này nọ.

  Đòi hỏi (1) “Môi Trường Sạch” và (2) “Chính Quyền Minh Bạch” trong sự cố căn bản này thật nhân bản cùng phi chính trị!

  • Christopher Vu says:

   Theo tôi, để tìm ra thủ phạm (nguyên nhân chính, root causes) của sự cố Marine Biology đặc thù ở 4 tỉnh Miền Trung này chắc chắn còn đơn giản hơn nhiều đề tài khác, thí dụ như “Tại sao đường cao tốc ở 6 tỉnh Miền Nam xuống cấp nhanh hơn 8 tỉnh ở Miền Bắc?” hoặc “Tại sao nước mắm ở 4 tỉnh Miền Trung trông khác thường?”…….; đơn giản là những chuyên gia điều tra nay có ngay dịp khám nghiệm cá chết khi chưa phân hủy, cũng như các dụng cụ đo đạc cùng máy móc định lượng trong biology (marine), biochemistry, microbiology, biostatitics lâu nay đạt đến mức độ chính xác đến hơn 99.99% và rất phổ thông trên các trường đại học trên toàn thế giới.

   Sau hơn 2 tháng điều tra, chắc chắn các chuyên gia khoa học và kỹ thuật liên hệ đã tìm ra thủ phạm chính (những nguyên nhân, root causes), báo cáo khoa học và kỹ thuật liên hệ đã được đệ trình. Vài kịch bản “lương lẹo” từ “cấp trên” rất khả thi là (1) bác bỏ những findings cùng kết luận của các chuyên gia kỹ thuật, qua những đòi hỏi thử nghiệm “thêm” cho đến khi có kết quả vừa ý, (2) tráo đổi samples để có kết cục định hướng, hay (3), (4)…. sợ “bể bình” gì đó.

   Thật khôi hài qua một cuộc họp báo chỉ với “Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông”, và rõ ràng Ông Bộ Trưởng này không rành tiếng Việt hoặc cố tình lương lẹo giữa 2 cụm từ “Nguyên Nhân” và “Thủ Phạm”.

 9. Mike says:

  Nhắn với bác HT1, bác không được cải.

  Có ngon thì bác chứng minh rằng Nguyên cá chết KHÔNG liên quan đến thủ phạm gây ra nguyên nhân đó xem nào. Rỏ ràng là bác không chứng minh được. Đúng không nào? Vậy thì các quan nói là cấm có cải nhá.

  • Mike says:

   Tuy nhiên, có thể hiểu cái ý đằng sau của câu nói tức cười này là thủ phạm gây ra vụ này không phải là tay vừa. Rất có thể là “thủ phạm lạ” nên không nói ra được. Thủ phạm có thể tìm ra rồi nhưng không biết làm sao để nói cho ra. Mà đã không nói được thủ phạm thì cũng không thể nói được nguyên nhân, khó là ở chổ đó.

 10. hugoluu says:

  Nguyên nhân cá chết còn liên quan đến thủ phạm gây ra nguyên nhân đó. Việc xác định thủ phạm không chỉ bằng những bằng chứng khoa học mà còn phải điều tra đầy đủ các bằng chứng vi phạm pháp luật, nhất là pháp luật về môi trường.
  Trên kia là thông điệp cứng rắn của các quan gửi tới thủ phạm ,nếu không chung chi đủ thì ráng chịu . Còn nhân dân cần lao, xin lỗi ! không bao giờ có quà .

  • hugoluu says:

   Nguyên nhân và thủ phạm các ngài biết rõ cả rồi (hơn 30 bộ ngành , hàng trăm nhà khoa học cơ mà) , cái các ngài chưa biết là thủ phạm định chia các ngài bao nhiêu mà thôi .Công bộc của dân thời nay giỏi làm tiền quá , xin ngả mũ bái phục các ngài .

 11. Dove says:

  Trước hết là tin vui, trên trang RIA của Nga có hình đẹp về đảo Trường Sa, Dove xin post lên cho bà con cùng chiêm ngưỡng.

  Tiếp theo là tin buồn, vì đó là ảnh TQ và trên đó thấy rõ các công trình đê chắn sóng và các kiến trúc trên bờ do TQ xây.

  Cuối cùng là thông tin cần quan tâm để đề cao cảnh giác, đó là tại hội nghị Sangri – la sau khi bị Bộ trưởng QP Mỹ Carter và Ngoại trưởng Kerry cảnh báo quyết liệt, thì phía TQ đã đáp trả như sau:

  1) Thái độ của Mỹ là nguyên nhân thích hợp để TQ xúc tiến thiết lập vùng cảnh báo phòng không tại Biển Đông.

  2) Trung Quốc ko có ý định xây Vạn lý trường thành để cô lập mình mà chỉ có ai đó đang cố tình dựng lên Vạn lý trường thành trong não trạng của mình để tự cô lập với TQ. Nên nhớ rằng TQ đã ko bị cô lập, đang ko bị cô lập và sẽ ko bị cô lập.

  Đọc xong Dove bỗng thấy nhớ ông B. Obama. Khốn nạn, nhưng thay vì ăn bún chả thì ông ấy lại đóng vai gã đầu bếp trong chuyện ngụ ngôn của Krưlov. Có nghĩa là khi thấy một con mèo bự ăn vụng cá đáng lẽ phải đuổi nó đi, thì ông B. Obama lại nhẫn nại khuyên bảo ăn vụng như thế là rất đáng xấu hổ về mặt đạo đức.

  • Mít says:

   Mấy hôm thấy Nga tuyên bố sẽ hợp tác quốc phòng với Trung Quốc – Mít tin điều này sớm muộn sẽ xảy ra.
   Khả năng hình thành một liên minh đủ sức mạnh đối trọng với Trung Quốc còn xa vời lắm. Chỉ cầu mong Việt Nam đừng một lần nữa trở thành con tốt thí trong xung đột biển Đông.

  • TM says:

   “…khi thấy một con mèo bự ăn vụng cá đáng lẽ phải đuổi nó đi, thì ông B. Obama lại nhẫn nại khuyên bảo ăn vụng như thế là rất đáng xấu hổ về mặt đạo đức.”

   Bác Dove ơi, việc đuổi con mèo bự đi là việc của kẻ bị hại bác à. Kẻ bị hại thì im thin thít, lại còn giao du hữu hảo với con mèo bự, lại còn “dạy dỗ” con cháu trong nhà không được hỗn láo với con mèo. Nay bác trách anh Ba ma làm chi?

   Ít nhất là từ ngày snowlion trở về, Dove đã không còn chửi bàn tay lông lá của anh Ba nữa.

   • A. Phong says:

    Tự do ngôn luận kiểu ta mà, tha hồ chưởi Mỹ cho việc họ làm và việc họ không làm: Tua culpa, tua culpa, tua maxima culpa.

   • Dove says:

    Chị TM có thể ko biết bức tranh dân gian “Đám cưới chuột”. Ko sao, Dove xin post lên mong chị trau dồi văn hóa dân gian, rồi có tư duy ứng xử thích hợp.

    Tỷ lệ chuột/mèo có lẽ cũng xêm như tỷ lệ VN/TQ, dù rằng về mặt to mồm thì VN có đôi chút lợi thế so với chuột vì có thêm nhân tố hải ngoại. Tuy nhiên, trong lúc chờ đợi ông Obama hoàn thành khóa giáo huấn đạo đức cho mèo TQ, thì Dove vẫn ủng hộ Chính phủ làm đám cưới chuột – “một điều nhịn, chín điều lành”.

    Trên đây là quan điểm riêng của còm sĩ, tuy có linh cảm rằng nó có thể ko phù hợp với quan điểm chính thức của Chính phủ và quan điểm nhất quán của Hang Cua nhưng Dove vẫn mạnh dạn post lên với mục đích phụng sự tôn chỉ: thông tin để tiến bộ.

    • TM says:

     Dạ, các tranh quê thì tôi có được xem ngày bé, và có được học trong trường. Các tập tục truyền thống miền Bắc được người di cư mang vào Nam cả bác ạ, cả gói giò lụa giò thủ, giã riêu cua, gói bánh chưng, nấu thịt đông, hơi vất vả vì khí hậu nóng trong Nam, mà ngày xưa chưa có tủ lạnh, tranh Tết, ông đồ ngồi viết câu đối, v.v.

     Bác Dove nghĩ đến đời con cháu mình thì chúng sẽ xử sự với TQ và thế giới ra sao? Một sự nhịn, chín sự lành, hay một đời nhịn, chín đời hèn?

    • TKO says:

     @ Bác TM:

     Bọn NV văn phòng TKO thường hay an ủi nhau khi bị sếp “lựu đạn” áp đặt vô lối: “một sự nhịn, chín sự … nhục, cố lên!”
     🙂

    • Dove says:

     Nếu người Nhật cảm thấy nhục kiểu TM ngụ ý do thua Mỹ thì thôi rồi nước Nhật ơi.

     Còn nếu Obama chỉ dừng ở mức giáo huấn đạo đức thì dân Việt mịnh chịu một điều nhịn, làm đám cưới chuột để yên thân hưởng chín điều lành trong đó có khai thông dân trí, chấn hưng dân sinh như cụ Phan dạy. Thế rồi một ngày nào đó sẽ xảy ra 2 kết cục:

     1) Kết cục Câu Tiễn – Phù Sai: Việt quân nhập Trung tóm sống Tập Cận Bình.

     2) Kết cục kiểu Thụy Sĩ Phương Đông: VN lấn Hongkong và Thượng Hải thành đầu mối giao thương của cả một lục địa mênh mông. Cháu trai của chị TM, kết duyên với cháu gái của Lâm Tâm Như và đắc cử thành Tổng thống của Liên bang cộng hòa dân chủ Hoa – Việt.

     Dove thích kết cục 2 hơn và được như vậy là nhờ công lao giáo huấn đạo đức cho Mèo của ông Obama.

    • Mít says:

     Cụ Đốp cứ nói thẳng nói thật thế này thảo nào hay bị trỏ xuống :D. Không chém thì thôi chứ chém Tập Cận Bình bằng bàn phím phải máu lửa, phải oai hùng.
     Bản thân sự yếu đã là nhục. Không biết yếu lại đem cái yếu đấu với cái mạnh là nhục chồng lên nhục. Đem cái yếu chống lại cái mạnh để…thua rồi sau đó mượn vía dọa ma thì nhục chồng thêm nhục, chồng thêm nhục, chồng thêm nhục…. Vẫn không biết thế là nhục nữa thì….Y học bó tay.

    • VA says:

     Thường sau khi phá sản thì các triệu phú bắt đầu viết sách dạy kinh doanh, 1 nhánh thị trường hốt bạc tỷ cho hàng triệu người đang ao ước được như họ.
     Obama cũng vậy thôi, sau khi nước Mỹ phá sản về tiềm lực quân sự và kinh tế mất p hanh thì việc ông ấy tính chuyện uốn ba tấc lưỡi thuần dưỡng MÈO TQ, hay LẠC ĐÀ ả Rập, GẤU Nga cũng là điều dễ hiểu.
     @Mít: Yếu thì đúng là nhục rồi, nhưng còn tùy xem yếu cái gì. Không phải cái gì cũng yếu, lúc nào cũng yếu. Chỉ mạnh đúng lúc đúng chỗ trong 1 phút là được rồi 😀
     Trong truyện về tướng cướp Bạch Hải Đường có đoạn lúc nhỏ hắn rất nhát, ông nội ko dạy võ cho nó được. Cụ Liền nghĩ ra kế thuê 1 thằng lớn hơn đón đường nện cho 1 trận, bắt quì lạy gọi cha thì tha cho. Thằng nhóc giả cách khóc lóc quỳ lạy rồi bất thần húc đầu vào chim thằng kia ngất xỉu.

    • Dove says:

     Mít khích tướng vào loại xoàng. Người VN yếu hơn người châu Phi về thể lực, VN yếu hơn người Do Thái về trí lực chả nhẽ vì thê mà thấy nhục.

     Người VN yếu hơn TQ về dân số, quân sự và kinh tế, nhưng ko thế mà thấy nhục, đơn giản chỉ là cái sự “thời đã thế thế thời phải thế”.

     Nhục là những người VN núp váy bà Loretta Sanchez rồi tưởng mình là mạnh, ngọ ngoạy lung tung. Biết vậy tờ Hoàn Cầu cười cho vào mũi: Lêu lêu chui ra khỏi váy thử xem! Ngộ thổi cho một phát là lại chạy mất dép về lại Little Saigon yên tâm làm khủng bố nhé.

     Dove là phục thiện, muốn nghe lý luận.

     Còn nếu Mít bí lý luận, đành dùng khổ nhục kế xúi Đảng oánh Tầu để Đông tiến chiếm lục tỉnh lập quốc gia riêng như Hoàng Cơ Minh ngày nào thì quá dở. Chịu khó cúng cho Dove một con gà sống thiến thì Dove cho 8 chữ để mà “vạn đại dung thân”.

    • Cốt Thép says:

     A. MÍT, nếu là người VN thì là kẻ tự ti, nếu là người TÀU thì chưa đủ thâm. Buôn CUA nào thì được chứ buôn CUA DOVE thì bị lỗ ngay.

  • Cùi Bắp says:

   Sao lại bắt Obama đuổi đi,con cá đó có phải của O3ma đâu bác.Mình có cá thì mình giữ,người ta thấy mèo đến ăn cá báo cho mình là tốt rồi,đúng ko bác?

   • Mít says:

    Vì yếu hơn nên không giữ được chứ sao. Nghĩ thằng không có cá nó sẽ giữ hộ lại càng hài hước hơn nữa.

    • Mít says:

     Nhân chuyện cá mú Mít nói thẳng nhé. Phải Mít thì Mít đem cá ế đổ cmn vào nhà thằng chủ tịch tỉnh ngay. Đó mới là cá mình mình giữ.

  • LiemĐoan says:

   Tệ thật !!! Lão Dove nhìn hình Trường Sa giờ lấy làm vui thì hết thuốc chữa , có phải vì ngáo Văn 3 mà ra hay là lão cho là Trung Cộng xây dựng cho đẹp rồi trả lại cho ta , có người đã bảo như thế khi Tc chiếm Hoàng Sa năm 1974 đấy .Đù …

  • chinook says:

   Thật tội nghiệp.

   Từng là Anh Hai, nay Gấu phải xun xoe để được múa theo điệu Chủm Chọe, Thanh la, Não Bạt của mấy Chú Ba Sơn Đông.

 12. Hạnh Nguyên says:

  Dân làm sao mà trông chờ được một chính phủ như vậy. Đóng thuế để nuôi một bộ máy vô tích sự, đúng là: Thật xót tiền dân!

 13. A. Phong says:

  Hình như câu “God doesn’t force anyone…” chỉ là lời chú giải (lời bình) nhưng không có trong Thánh Kinh (sách, đoạn, câu).

 14. Dove says:

  Thông báo đã tìm được nguyên nhân cá chết cũ mèm vì đã đăng trên trang tin của Chính phủ cả tuần trước đây rồi. Điều làm cho Dove ngạc nhiên nhất đó là thông điệp:

  “Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo kịp thời và quyết liệt các bộ, ngành, địa phương. Có hơn 30 cơ quan, bộ, ngành, địa phương tham gia, thu thập chứng cứ, xác minh, tìm ra nguyên nhân vụ việc cá chết.”

  Chỉ lừa được dân ngu khu đen rằng Chính phủ đã “quyết liệt “, nhưng lừa Dove thì hơi bị khó vì hắn ta có linh cảm “phản động” rằng quý chính phủ ko biết làm việc. Tỷ dụ, vụ an toàn thực phẩm chỉ 3 bộ có liên quan thế mà vài năm nay chẳng làm rõ được cái gì cả, nay thì những 30 tổ chức cấp bộ – rối tinh rối mù cả lên, chắc là đến tên Công gô may ra mới rõ được.

  Nhưng chưa hết: “Có mời hàng trăm nhà khoa học trong nước, quốc tế cùng tham gia thu thập dữ liệu, chứng cứ, để xác minh điều tra nguyên nhân….”… Úi chầu chầu!!! quý chính phủ làm dữ quá ta… ấy thế mà cổ nhân lại có câu: “Lắm thầy thối ma”.

  Hàng trăm nhà khoa học, cá mè một lứa với nhau mà đấu lý sự “CÙN” trên cơ sở dữ liệu nói nhẹ ra là “ko đảm bảo tính đại diện và độ tin cậy thấp” thì chờ đến mùng thất Dove mới thèm vào lại trang tin của quý chính phủ.

  Cuối cùng chúc quý chính phủ vạn sự như ý và trong hoàn cảnh “đặc thù VN” kính mong quý chính phủ đủ tỉnh táo trước điều mà quan chức truyền thông rêu rao rằng “trên nguyên tắc là phải dựa vào khoa học, khách quan, và chặt chẽ về mặt pháp lý”.

  • chinook says:

   Những thông báo của cuộc họp báo chánh thức này có thể tóm lại là :

   “Nguyên nhân đưa đén cá chết là chúng ta, hoặc chính xác hơn là chúng tôi , hoặc chính xác hơn nữa là……….chúng tao”

 15. Thụy Lương says:

  Đọc cái tít “đã tìm được nguyên nhân cá chết” mắt ai cũng bừng sáng đọc ngấu nghiến, đọc mãi, đọc mãi…tiên sư chế độ “đèn cù”

 16. TranVan says:

  Cá chết nhiều, và đã quá lâu, sao không thấy tuyên bố nguyên nhân và thủ phạm.

  Hãy cho biết nguyên nhân.

  Thủ phạm chính và phụ thì chắc nhiều người đã đoán được là những ai : cũng lại những tập đoàn và những bầy sâu !

  • TranVan says:

   Nguyên nhân và thủ phạm, cả hai đều không quan trọng bằng những gì VN cần phải làm, và bao lâu nữa thì môi trường biển mới lại đủ sạch để người dân lại yên tâm mà sống với biển.

 17. H. Tracey says:

  Toàn nội dung phát biểu của ông này có thể tóm gọn trong vài từ đây: “Nguyên nhân cá chết còn liên quan đến thủ phạm gây ra nguyên nhân đó”, mà thủ phạm gây ra cá chết thì đúng là hung thủ rồi. Chấm hết.

  Xin hỏi các ông Tuấn, Dũng: Liệu có phải các ông đang thử độ kiên nhẫn của người dân không?

 18. Mít says:

  Phường của Mít ở trước đây các vị cũng ỳ lắm. Độ trơ tương đương ông này. Vụ đổ rác, móc cống cũng chầy bây không chịu làm. Mấy đứa bèn hè nhau thuê tiền 1 bọn nơi khác. Cứ đêm gom rác thải càng nhiều càng tốt của khu dân cư đổ luôn vào nhà Chủ tịt. Sau 1 tuần là đường phố sạch bong.
  Mấy cụ ngư dân đi đánh cá về bán, bán không được đem đổ. Đổ ra biển cũng là đổ, đổ ra đường cũng là đổ. Đổ ra cổng nhà máy cũng là đổ….
  Mèo bi giờ hơi bị hiếm vì bị nghiện bắt nhiều. Đổ cá như vậy là góp phần bảo tồn loài mèo quý hiếm. Cứ làm liên tục vài tháng khéo nước ta trở thành cường quốc xuất khẩu…mèo.

 19. huu quan says:

  thông báo ngày hôm nay là …éo có gì để thông báo. Thía thui.

 20. befaitu says:

  Cái này đã tám bên TTHN rùi, giờ khuân lại về đây cho dzui.

  Rõ ràng thép đâu chưa thấy, lời lãi khi mô chưa thấy chỉ thấy hiểm họa từ tiềm tàng đã phát tán. Lợi nhuận từ công nghiệp nặng đã làm chết ngành công nghiệp không khói là du lịch của mấy tỉnh miền Trung. Mà nguy hiểm nhất nó làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến con người, thiên nhiên tàn khốc.

  Cũng là cho thuê hay gọi là “bán nước” 70 hay 100 năm gì đó. Tuy nhiên như Hongkong được cho thuê 100 năm để xây dựng kinh đô tài chính, thương mại vừa nuôi dân cả một vùng, vừa có kinh tế, hạ tầng ngon lành. Ta lại dấm dớ cho thuê 70 năm để họ làm thép. Quá ư là nguy hiểm, lỗ vốn to rồi. Mà dân thì lỗ, thì thiệt, không biết mấy anh đại diện dân cho thuê có thiệt không nhỉ. ĐỘNG CƠ nào họ cho thuê như vậy hả cô TBL?

  Giờ nguyên nhân tìm ra rồi, chưa công bố nhưng qua giải thích như ‘nghe nhạc hiệu đoán chương trình” là rõ rồi. Nguyên nhân do ai, cái gì độc phun từ đâu ra rõ rồi.

  Tuy nhiên, nếu đùng phát tuyên bố không khéo bạo loan thật. “Giặc ngoài” xử dễ thôi nhưng dân biết đâu đấy đòi xử cả ‘thù trong” thì sao. Đòi xử người cấp phép, người cấp phép nói chú trình anh ngày ấy. Xử gì anh, xử là xử chú trước. Hì hì!

  Thế nghĩa là lấy đá ghè chân mình à. Chắc chả ai trong hệ mặt trời này lại ngâu như thế.

  Cứ từ từ nghĩ tiếp đi. Cứ cố giữ trật tự xã hội đi. Cái này không đùa được, khi đất nước loạn lạc thì sao không chết thằng Tây nào hết, chỉ chết thằng trong nước eo ôi…

  Vấn đề là các anh công khai triên khai tiến hành ngay và luôn việc kiểm soát ô nhiễm tiến tới dẹp hẳn công nghiệp ô nhiễm đi, chứng minh môi trường biển an toàn như xưa.

  Mình nghèo nhưng phải nghĩ lớn là đất nước này sẽ thịnh vượng, an toàn, bảo vệ môi trường và nơi đây người biết thương người. Nghĩ thế thì đừng kiếm tiền hay kiếm ăn bằng môi trường sống đánh đổi nhé!

  Nói không với công nghiệp ô nhiễm!

 21. trungle118 says:

  ổng trả lời vậy thì họp báo làm chi ta.
  chỉ cần ra cái thông báo dán trước cổng cơ quan: đã tìm ra nguyên nhân cá chết, chờ điều tra thủ phạm rồi công bố. khi đó thì các nhà báo khỏi chầu chực để lấy tin, ngư dân tự bơi mà kiếm sống, người dân tự biết chuyện ăn uống mà liệu mạng sống gia đình mình, không phải là tốt hơn kiểu thông báo nửa vời như vậy sao.

 22. Mít says:

  Thông báo, hôm nay ko có thông báo, khi nào có thông báo chúng tôi sẽ thông báo. Hết thông báo.
  Dân trí Việt Nam quá cao nên không thấy ai vứt cá bừa bãi nhỉ.

 23. Cốt Thép says:

  Người dân chỉ muốn biết NGUYÊN NHÂN cá chết thôi, tìm được rồi thì công bố cho dân mừng. Lại còn bày đặt tìm ra THỦ PHẠM rồi mới công bố NGUYÊN NHÂN.

  LÁO, LÁO THIỆT !!! TIÊN SƯ BỐ MẤY THẰNG ĐẦY TỚ CỦA DÂN, LÁO ĐẾN THẾ LÀ CÙNG !!!

 24. Hoàng cương says:

  ..Nàng Tiên cá ..khóc
  Các em ơi ngây thơ
  biển nước lạ ,dám vào ?
  tung tăng khoe cả đàn
  nhiễm hơi độc chết queo
  nổi lều phiều bãi cát
  ruồi nhặn chúng đâu thèm…

  Tôm cua ngủ li bì
  vặn mình phơi xác đỏ
  san hô tàn nghĩa địa
  lòng biển quặn đau thương
  không kịp lời ai oán
  biển trong tim chết rồi !!

  • Cốt Thép says:

   Bài thơ hay, nhưng phải đổi từ TÔM CUA thành TÔM CÁ. Cua trong HANG CUA đâu có ngủ li bì, mà dám viết TÔM CUA ngủ li bì ???

   • Hoàng cương says:

    ừ đúng rồi ,vẫn còn một bộ phận không nhỏ ..vẫn thức .

    • Hoàng cương says:

     Tôi đang lo Còm sĩ thiếu món cá – muối biển , mắc chứng bướu cổ ..thiểu năng trí tuệ , nhìn đâu cũng cười là thôi rồi Blog ơi

 25. taolao says:

  Trời ơi…Mới thấy cái tựa đề, nghe mừng mừng. Ai dè , đọc xuống vài hàng, cảm thấy chán như con gián! Ông nầy có ”lập trường kiên định”, bởi câu trả lời của ổng trước sau như một! Hai đoạn phỏng vấn na ná như nhau, đăng hết làm chi cho dài dòng vậy anh ?

 26. Người đánh dậm says:

  Cá tự nó ko chết, nó chết phải tìm nguyên nhân, nguyên nhân là do thủ phạm, phải tìm thủ phạm để hỏi nguyên nhân. Đang ráo riết tìm thủ phạm. Tìm được thủ phạm rồi, còn phải hỏi cấp trên của thủ phạm. Chuyện quan trọng phải khách quan. Báo chí phải đồng hành, chứ sao hỏi lắm thế !.

 27. Cốt Thép says:

  .

   • VA says:

    Anh kia chấm phát rồi chuồn
    Nắm tay lại hỏi sao chuồn quá nhanh
    Anh rằng anh phải chấm nhanh
    Giành tem là phải thật nhanh rồi chuồn
    Bộ trưởng phát biểu rất buồn
    cười, như chém gió rồi chuồn rất nhanh
    Nguyên nhân đã rõ rành rành
    Thủ phạm chưa rõ chửa đành phát ra
    Đồng bào chịu khó chờ nha
    Để hỏi thủ phạm cho ra vấn đề
    Đọc xong Cốt cười hề hề
    Chấm nhanh một phát rồi về chấm thêm …

    • Cốt Thép says:

     Sáng nay công tác hang cua
     Bỏ quên một chấm bên ngoài cửa hang
     Em được thì cho anh xin

%d bloggers like this: