Vũ khí, nhân quyền, McDonald và bún chả

Kết quả thăm dò hang Cua 24-5-2016. Ảnh chụp từ màn hình

Kết quả thăm dò hang Cua 24-5-2016. Ảnh chụp từ màn hình

Theo VOA đưa tin, chính Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang là người bất ngờ thông báo tin Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Hà Nội sau cuộc hội đàm song phương.

Cũng theo VOA, ông Quang nói Washington và Hà Nội đã đồng ý củng cố quan hệ hợp tác về thực chất và chiều sâu, biến công cuộc hợp tác thành cơ sở trong sự hỗ trợ quân sự, thương mại, y tế và trao đổi giữa nhân dân hai nước. Ông Quang hoan nghênh quyết định này như một sự kết thúc một “chương đau khổ.”

Tổng thống Obama đã xác nhận tin này. Ông nói: “Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán thiết bị quân sự cho Việt Nam đã áp dụng khoảng 50 năm nay”. Ông nói thêm, “Việc bán này vẫn sẽ phải đáp ứng những điều kiện gắt gao, bao gồm những điều kiện về nhân quyền, nhưng sự thay đổi này bảo đảm là Việt Nam tiếp cận được với các thiết bị cần thiết để tự bảo vệ.” VOA cho biết.

Lời bình của Mao Tôn Cua

Như đã nhận xét từ trước, chủ blog thất vọng vì đại đa số còm sỹ hang Cua cho rằng, Hoa Kỳ bỏ cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam kèm theo vấn đề về nhân quyền.

Bỏ phiếu như thế không sai so với lời phát biểu của Obama “Việc bán này sẽ phải đáp ứng những điều kiện…”. Câu này nhằm vừa lòng đảng Cộng hòa vốn diều hâu về nhân quyền nhưng cũng là trùm buôn…vũ khí. Giống như việc Obama ăn bún chả ở Hà Nội mang tính trình diễn nhiều hơn là ẩm thực.

Trong thực tế, cỗ máy xuất khẩu vũ khí sang Việt Nam đã khởi động thì giới buôn vũ khí và giới đấu tranh cho nhân quyền đâu có nói chuyện với nhau. Người bán cứ bán, kẻ lên án cứ lên án.

Nếu Mỹ không muốn bán thì họ dùng con bài nhân quyền. Nếu muốn bán thì họ coi vấn đề nhân quyền là thứ yếu như nhân vật Butler trong “Cuốn theo chiều gió” biết Scarlet đeo tang chồng vừa mất nhưng y vẫn hôn nàng khi miệng cô ta sặc sụa rượu Whisky.

Butler là nhân vật điển hình của Mỹ, thực dụng và biết làm giầu trong chiến tranh hay bắt đầu xây dựng, sẵn sàng lên giường với Scarlet cũng thực dụng không kém.

Trước khi TT Obama thăm Hà Nội vài ngày, Việt Nam thả linh mục Nguyễn Văn Lý. Bắt cứ bắt, thả cứ thả, bán cứ bán, cần cấm lại cấm.

Chẳng phải vì vụ thả linh mục Lý hay sau khi làm bát bún chả có chút chua cay của Hà Nội mà Obama đổi ý bán vũ khí. Nghị trình thương thảo, công bố khi nào và nội dung ra sao, chắc đã có từ lâu.

Obama và món bún chả Hà Nội. Ảnh; Getty

Obama và món bún chả Hà Nội. Ảnh; Getty

Trong thăm dò trên, nếu hang Cua bỏ phiếu theo thiểu số “Hoa Kỳ bỏ cấm vận mà không theo một điều kiện nào” mới đúng hiện trạng “leo dây Mỹ Việt” thực dụng suốt 20 năm qua.

Anh chàng Bourdain, tay ẩm thực nổi tiếng trên CNN, thường có show vào tối chủ Nhật hàng tuần, khuyên Obama ăn bún chả là rất tuyệt. Nếu Chủ tịch VN sang Mỹ thì ông ta sẽ khuyên thử món McDonald.

Khoai tây chiên, bò Texas băm viên nướng, Coca Cola đi với thịt lợn nướng chả, bún sợi, nước mắm và bia Trúc Bạch, hoàn toàn có thể đồng thuận. Nhân quyền và vũ khí cũng như thế.

Chẳng có gì khó nuốt nếu biết ngồi ghế nhựa trên phố Hà Nội để thưởng thức bún chả như Obama.

Chúc các bạn vui.

HM.  24-5-2016

Advertisements

83 Responses to Vũ khí, nhân quyền, McDonald và bún chả

 1. Phạm Anh Tuấn says:

  Thôi, tạm biệt me-xừ Obama được rồi đấy.
  Nhìn mấy buổi nói chuyện với “thanh niên” VN và “doanh nhân trẻ VN” thì thấy làm sao bằng được Bùi Văn Nam Sơn nói chuyện với thanh niên, sinh viên.
  Trường Full Bright ở SGN (tuy người sáng lập là một nhân cách lớn) nhưng sao bằng được Đại học Bùi Văn Nam Sơn. Thậm chí chưa chắc đã hơn Đại học Luật của nhóm Đoan Tranh ngoài HN.
  Thôi, tự lo đi.
  Lẩy Kiều mãi cũng chán. Năm nào có ông ngoài HN lẩy Kiều nhân vụ CHHV bị tóm, lẩy thế mới gọi là lẩy. Giờ chứng nghiệm lại CHHV, thấy lẩy có giỏi hông?
  Tạm biệt, hẹn gặp lại sau 8 năm nữa, tức chuyến thăm VN của tổng thống outgoing sau nhiệm kỳ của me-xừ Obama.

 2. lacrangcavo says:

  Đọc được cái này mà buồn cười quá, nhất là đoạn:

  – Uh em biểu diễn chiều mấy thằng cu em tí thôi chứ ăn uống gì. Thôi em ngủ đơi mai còn đi gặp bí thư #.

  – Cẩn thận không thằng í nó cách cmn chức mày đới nhế. Tao đọc lá cải bọn ấy nhiều tao biết, gần như cả cái bộ chính trị VN giờ không ai làm việc, mà chỉ có nhõn mỗi nó hùng hục thôi đấy. Cẩn thận.

  ——————————————————————————————————
  Đêm SG. Vệ sĩ hớt hải đưa điện đàm cho tổng thống, đầu dây bên kia là một giọng Thiểm Tây ồm ồm, cười khúc khích.

  – Anh Bình đây Nhọ uôi, mấy nay thấy chú như Soái ca trên đất Việt, sao chú chưa cám ơn anh?!

  – Sao em phải cám ơn bác?!

  – Thế chú nghĩ chú ăn bún chả, hay nói mấy câu tào lao mà thành soái ca chắc? Bọn dân Việt nó tung hô chú bao nhiêu, chẳng qua là để thể hiện việc dìm hàng anh bấy nhiêu. Không có anh và hai con Cadillac One của chú, chắc tầm này chú cuốn gói về quê lâu rồi, nổ thế cho nó nét!

  – Ùm nhẻ, nhưng việc gì em phải cám ơn bác. Nếu không có em thì bác cũng khác mẹ gì một bạo chúa cô đơn vì không có đối thủ?! Lúc đó thậm chí còn bi kịch hơn í!

  – Thì đại loại thế. Chú với anh tuy là đối thủ, nhưng xét cho cùng cũng là tri âm hihi. Mà mày bỏ cái thói quen biểu diễn ăn uống lặt vặt đi, nói dại mồm lỡ gì và này nọ cái thì anh biết sống và chiến đấu với ai?!

  – Uh em biểu diễn chiều mấy thằng cu em tí thôi chứ ăn uống gì. Thôi em ngụ đơi mai còn đi gặp bí thư #.

  – Cẩn thận không thằng í nó cách cmn chức mày đới nhế. Tao đọc lá cải bọn ấy nhiều tao biết, gần như cả cái bộ chính trị VN giờ không ai làm việc, mà chỉ có nhõn mỗi nó hùng hục thôi đấy. Cẩn thận.

  – Vầng.

  Dập máy, văn phòng dìu dịu dìu dịu âm nhạc đưa tổng thống vào giấc ngủ. đất vắng cây đất ngừng hơi thở, cây thiếu đất cây sống với ai, chuyện trăm năm ân tình cây và đất

  • Cốt Thép says:

   ANH là LẠC RANG HÚNG LÌU đơi, nói cho đệ Lacrangcavo biết : Đã mang thân phận bán LẠC RANG kiếm sống thì lo mà đi bán lạc rang. Đừng thấy họ hở cu mà cười, họ chửi cho là : cười con cu tao đây này là mệt lắm.

   Thôi ! Anh nói dóc chơi với đệ một tí. Anh đi bán lạc rang đây

   AI LẠC RANG HÚNG LÌU ĐÊ….Ê…..Ê….

 3. Dove says:

  Việt Nam đã mua 18 tàu tuần tra đa năng Metal Shark 55 Defiant, trang bị vòi rồng hiện đại.

  Dove ủng hộ chiến tranh vòi rồng và chỉ vậy thôi.

  • Dove says:

   Đính chính: Post nhầm hình cái tàu chữa cháy. Dưới đây mới là tàu tuần biển.

   Bằng nhôm, nhẹ tốc độ nhanh, đỡ tốn nhiên liệu, nghi khí hàng hải hiện đại.

   Phen này thì tàu lạ đâm tàu ngư dân có chạy đằng trời.

   Nga ko chế tạo loại phương tiện này. Hóa ra Mỹ cũng có thứ đáng để mua.

  • Dove says:

   Đính chính: ảnh trên là xuồng cứu hỏa, dưới đây mới là tàu tuần biển:

   Nguồn chính hãng Shipyard-Damen-Ships

   VN mua tàu tuần biển, tốc độ trên 40 nút. Tàu lạ sau khi gây tội, chạy đằng trời.

 4. Dove says:

  quangku đâu?

  Khoảng 20 người được cho là đặc nhiệm Ukraine chiều qua bất ngờ tiến hành khám xét các căn hộ của người Việt tại Làng Sen, thành phố Odessa. Họ bị tố phá cổng, đập vỡ két sắt và nhiều đồ đạc trong các gia đình, sau đó lấy đi tiền bạc, trang sức cùng các tài sản khác.

  Ghi chú: Người Việt xô tỷ thí với đặc nhiệm Ucraina ở Làng Sen – một kiểu Little Saigpn ở Odessa (tin và ảnh VNE).

  Khi lực lượng này lên xe định rút đi cùng số tài sản lấy được, rất đông người Việt phẫn nộ đã cùng nhau dùng xe hơi để chặn đường.

  • quang ku says:

   ai chứ bác Dove gọi thì em em thưa ngay. bá cáo bác là hôm qua em bận đi biểu tình phản đối hành động ăn cướp như trên hình bác xem đấy ạ. mặc dù nó ko ảnh hưởng gì đến em đâu , những bọn bạn tây của em nói chung và những người Ukraine nói riêng đều rất phẫn nộ bác ạ. họ nói hôm nay chúng ta không lên tiếng thì ngày mai chính chúng tao cũng là nạn nhân. mấy hôm nữa bọn em có thể lên kiev nữa cơ bác ạ.em thì ko làm gì sai với pháp luật của ukraine cả. tiên trách kỷ hậu, hậu trách nhân. lỗi cũng tại người VN mình nữa bác ạ . và do cách làm việc của chính phủ, và bộ ngoại giao ko cương quyết . lần đầu tiên vào tháng 2 còn chưa xong thì lại bị lần nữa. lần này mà ko chịu làm mạnh thì sẽ còn tiếp tục như vậy xảy ra . ngày hôm qua khi trả lời phỏng vấn em có nói . tôi không hiểu đấy là hành động ăn cướp của kẻ cướp hay là công an . chúng ta đang sống giữa lòng châu âu tại sao lại xảy ra những chuyện như vậy. phóng viên hỏi em là thế nguyện vọng của các bạn là gì, em giơ tấm biển là yêu cầu hãy làm việc đúng với luật pháp. thưa bác tổng giám mục ngô quang kiệt nói chả sai đâu bác ạ . đúng là đất nước mình nghèo quá cho nên bị người ta coi khinh. khi em đọc bài kẻ thù của người TQ là ai , thì người viết bài đó kết luận .kẻ thù của người TQ chính là người TQ. nhìn từ người TQ thì ra người VN bác ạ. người việt còn xâu xé người việt cũng chả kém thì cũng chả trách được ai cả . khi em đi tham gia biểu tình thì có người nói đi làm gì? rách việc và đôi khi ảnh hưởng tới mình. em trả lời mỗi người chỉ cần góp một tiếng nói để thay đổi cách nhìn ,chứ cứ để chúng nó coi chúng ta như những con cừu mãi hay sao? khi tranh luận về những vấn đề tham nhũng trong nước rất nhiều người nói ôi giời mình mà được ở vị trí đó thì mình cũng phải làm như thế. với kiểu não trạng luôn suy nghĩ như vậy thì biết bao giờ dân việt mới mở mặt được

   • Dove says:

    Người Việt chỗ quangku chắc đã có thủ lãnh và bọn Ucraina đã biết mặt. Thiếu đó là một đội tự vệ khoảng 10 người, trong đó nhất thiết có 2 người giỏi võ thuật. VN có một số môn phái phái võ thuật hợp pháp đã hoạt động nhiều năm và có uy tín cao ở Nga, Đông Âu, các nước Baltic vàTây Âu. Rất đáng tiếc là những môn phái mà tôi có quan hệ tốt với chưởng môn, ko có cơ sở tại Ucraina.

    Cách ứng phó như sau:

    1) Tổ chức tập võ dưỡng sinh, mỗi buổi 1 tiếng cốt để rèn luyện sức khỏe và tạo thanh thế. Thỉnh thoảng các võ sư biểu diễn để phô trương. Đây là những hoạt động hợp pháp và khiến cho những kẻ định làm bậy phải dè chừng.

    2) Bí mật tuyệt đối các thế chiến đấu. Nếu sử dụng phải quyết liệt sau khi cân nhắc kỹ lưỡng các khía cạnh luật pháp và đường đi nước bước.

    3) Khi xẩy ra vụ việc: Đại diện VN xưng danh tính rõ ràng. Ra lệnh cho tự vệ chốt những vị trí xung yếu và sẵn sàng đáp trả (yếu tố tâm lý ở bước 1 rất quan trọng). Yêu cầu gặp đại diện của Ucraina để cùng làm rõ căn cứ pháp lý. Tuyệt đối ko nói chuyện với các nhân viên thi thành.

    4) Nếu đại diện của Ucraina có đủ căn cứ pháp lý để khám xét và tịch thu tài sản phi pháp thì yêu cầu có người làm chứng và lập biên bản theo đúng quy định sở tai. Tuyệt đối ko manh động vô tổ chức.

    Hãy cân nhắc kỹ lưỡng bước 1 – vạn sư khởi đầu nan, cần một nhóm hạt nhân ko quá 5 người với rất nhiều tâm huyết, cần huy động nguồn tài chính tối giản để trả lương cho võ sư, để thuê võ đường v.v…

    • quang ku says:

     cảm ơn bác Dove về tư vấn cho đồng bào bên Odessa. anh bạn già của em Võ sư đã từng dạy và có cả gần chục ngàn võ sinh trải rộng khắp 13 nước cộng hòa cũ . học trò của anh ấy bay về việt nam chịu tang khi anh ấy mất đột ngột. như chịu tang một người cha. bọn tây thi sống tình nghĩa hàng năm vẫn tổ chức giỗ cho anh ấy theo phong tục việt . nói chung là anh ấy rất có công lao khi còn sống. vậy mà không có một người VN nào học môn võ của anh ấy , mỗi năm ngày hội văn hóa và tổ chức biểu diễn thì cực ít người VN đi tham dự xem biểu diễn . trong khi đó thì gia đình vợ con của võ sinh từ các nước cộng hòa và các tỉnh toàn Ukraine về tham dự . bên này có hết tất cả tổ chức bác ạ . he he nhưng thưa với bác là bác là hình như bác chưa hiểu hay bác ít tìm hiểu về cách các hội đoàn ở các nước đông âu hoạt động thế nào? bác đừng tự ái bác nhé , thời các bác nó khác anh bạn già võ sư cuẩ em anh ấy quan hệ theo kiểu văn hóa vì anh ấy là hội trưởng hội văn hóa VN ukraine nhưng có ai ủng hộ sự quan hệ đó đâu bác chưa kể còn bị chèn ép và gây sự lúc anh ấy còn sống , người VN hay sống theo kiểu quần tụ bày đàn khi xây cái khu làng sen đó . là học theo kiểu khu làng thời đại của kharcop của phạm nhật vương đấy bác ạ. gớm họ cũng quảng cáo hoàng tá tràng lắm bác ạ nhưng người có ý tưởng đó làm xong kiếm bộn tiền đó bác ạ. còn những người sống trong những khu đó thì sao? thì như bá cđã biết rồi đấy ạ. bọn em sống ngoài Kva bên ngoài thì họ nói sống bên ngoài buồn , ko an toàn. bọn họ sống trong đó vui và an toàn , vì đặc thù công việc của họ khác với công việc của bọn em. em dám khẳng định với bác là 100% nhưng người sống trong đó làm ăn vi phạm nặng nề pháp luật sở tại. đại sứ quán biết ko? quá biết . thế nào bác cũng hỏi tại sao phải làm như vậy? sao không chuyển việc khác mà làm cho hợp pháp, bác hỏi em thì em biết hỏi ai? lịch sử đã tồn tại như vậy rồi , và con người VN mình thì cũng ko chịu thay đổi . nói tóm lại người VN mình ra nông nỗi này vì ai thì bác tự hiểu lấy.

  • quang ku says:

   thưa với bác Dove người việt mà dám dùng xe hơi chặn đường thì bọn kia đã không thoát đi được nhanh như vậy đâu bác ạ? vì nguyên ba tòa nhà đó thì có khoảng 300 con xe toàn xe đẹp . người việt mà dám mạnh mẽ và lăn xả theo kiểu ruồi bu lấy thịt đè người như dân TQ và lãnh sự quán làm việc hiệu quả và nhanh thì đã không đến nỗi, chỉ duy nhất có một con xe 4 chỗ chặn thì tám thằng bị mặt nó khênh nó vứt ra còn nhưng người có xe thì sợ hỏng xe ko dám chặn. hôm 30 tết ta bọn em đang chuân bị đánh chén thì thằng con rể em người TQ nó goi điện nói. pa pa kêu lãnh đạo hội người VN gọi cho những người VN có hàng để ở kho chỗ con đang bảo vệ thì tất cả cùng ra vì bọn công an đang muốn phá kho chở hàng đi hiện nay tất cả dân TQ đang tập trung tại đây rồi tất cả cùng nằm ra đường và hơi đậu không cho xe công an chở hàng đi và lãnh sự quán TQ cũng đã xuống . bây giờ cần thêm lực lượng càng đông càng tốt. kết quả cuối cùng là không có người VN nào ra hết. và sau một đêm giành giật thì bọn công an muốn ăn cướp phải rút và dân TQ kiện ra tòa. bọn công an kia định ăn bẩn đánh quả lẻ bị lộ thì sợ . sau đó chúng nó gọi cho một người VN quen biết và người đó gọi cho em là có thể nói chuyện với người TQ để rút đơn kiện được ko? em trả lời ngay và luôn là em ko rảnh để đi làm những chuyện đó mà em cũng ko thể nói chuyện đó được vì chuyện đó bọn lãnh sự TQ nó làm. và bọn ăn bẩn bố láo thì em cũng ko muốn dính vào. bác đã từng học ở liên xô và bây h là liên bang nga thời các bác đã quá xa rồi nước Nga của Putin và Ukraine bây h đã thay đổi hoàn toàn tư khi tan giã rồi. tất cả các đại gia giàu có từng sống và làm việc kiếm tiền ở nga và Ukraine đều đã biết dừng và rút đúng lúc. chứ nếu ko thì có lúc cũng lại về mo thôi bác ạ ( ở việt nam tụi giang hồ có câu nói.. không có đánh cho bằng có, có đánh cho bằng chừa.. .. còn công an Nga có câu nói : có người là có việc)

 5. PV-Nhân says:

  * Một góc nhìn: Trước hết, tôi xác nhân là người tiên đoán Mỹ sẽ bỏ cấm vận vũ khí kèm điều kiện nhân quyền theo Poll của cụ Cua. Vì lẽ:
  Chuyến đi VN của Obama được chuẩn bị rất kỹ: làm sao ổn định tâm lý các cựu chiến binh VN, họ từng bị sỉ nhục, từng mang hội chúng VN War’s Syndrom…khiến họ thất vọng, cô đơn, bất mãn. Nhiều người trong họ vẫn còn sống, vẫn là thành phần trí thức trong xã hội Mỹ. Có người là dân biểu nghị sĩ. Có người là học giả, giáo sư Đại học….
  – Do vậy, Bộ ngoại giao ( John Kerry) tổ chức VN’War summit. Vì chính John Terry là tay tổ phản chiến. Cựu Chiến Binh Mỹ gọi là John Hà Nội. Nhưng hội nghị này chỉ dám mời vài Cựu Chiến binh Mỹ tượng trưng, không dám mời Cụu chiến binh VNCH.
  – Phần nói chuyện của Kissinger. Không có bất cứ ai đứng lên chào Kiss khi ông bước vào phòng. Khi ông nói chuyện, những tiếng đả đảo: Hãy ngừng lại. Đừng gian dối, tên sát nhân…
  – Phần nói chuyện của Kerry, vì không cho góp ý nên nhiều người bỏ ra ngoài. Ngược lại, bức tường đen di động để bên ngoài ghi tên 58,000 chiến binh Mỹ tử trận ở VN, Kerry không dám đến. Một cựu chiến binh tuyên bố: Kerry làm ô uế thành phố Austin. Đừng nên cho hắn đến…
  * Obama đến VN, an ninh tối đa vì sợ tình báo TQ. Nhưng sau 1 ngày, ông dám đi ăn bún chả…vì biết người VN thân thiện…
  -Obama được tiếp đón nồng nhiệt ở Sài Gòn. Ông xúc động!!

  Tôi định viết nữa nhưng thôi ( lười). Bài diễn văn của Obama chấm dứt bằng thơ Kiều:
  – Rằng trăm năm cũng từ đây
  Của tin gọi một chút này làm ghi…..

  * Rất thấm thía. Kim trọng giao kết với Kiều, 100 năm kết nghĩa. Nào ngờ, tai biến sinh ra từ thằng bán tơ. Nay TQ có cả giải đường Tơ Lụa. Sẽ có hàng ngàn thằng bán tơ…VN đang đứng trước thử thách:
  1/ Quyền lực và TQ
  2/ Đất nước + Nhân Dân+ Dân chủ….
  * Chọn đường nào?? Tôi chỉ mong người Việt có tiếng nói, giống như Obama nhắn nhủ thanh niên Việt: Tương lai đất nước nằm trong tay các bạn.
  Tôi tuyên dương như sau:
  We, The Vietnamese people, select leaders- Not to Rule,. but to serve…..
  * Chúng tôi, người dân Việt nam, chọn lãnh tụ. Không phải để cai trị, mà là phục vụ!!!
  Các lãnh tụ VN, học theo gương bác Hồ hãy quán triệt câu bác nói: Cán bộ là đầy tớ của dân…Học tập suốt mà chẳng thuộc bài. Cứ tưởng Cán bộ là ông cố nội của dân!!!

  • PV-Nhân says:

   * Cụ Cua đưa đề tài rộng quá- Lại lôi cả Donald Trump vào đây, Tôi ở Mỹ lâu, nhận ra đây là cuộc Đại Khủng Hoảng trong chính trị Mỹ. Một cuộc tranh cử Tồi Tệ, Nhơ bẩn nhất chưa từng có. Cuộc tranh cử giữa hai ứng viên Vô Đạo Đức. Donald Trump và bà Hillary. Trump liên hệ vấn đề đạo đức với phụ nữ. Còn ông Bill Clinton cũng không vừa gì. Nước Mỹ sẽ bốc cháy. Tư bản Mỹ dẫy chết, nay sẽ chết thật….Marxist đại thắng.
   Còm này hẳn sẽ vừa lòng các Dư luận viên và cả cụ Dove…

   • Thanh Tam says:

    Bác PV Nhân cứ đùa , Nước Mỹ mà ” Dãy chết” thì chúng tôi bên này ” sang cát ” rồi ! Tôi tin tranh cử họ nói cho đã,cho hết cả vấn đề Đạo Đức … Chính trị vậy thôi , nhưng cử tri Mỹ chưa bầu nhầm , chọn nhầm Thủ lĩnh của họ ! Nói gì thì nói : Chuyến đi của TT Barack Obama tới VN kỳ này , chứng tỏ Người Mỹ vẫn là ” Bên Thắng cuộc ” ! Chưa có vị Nguyên thủ Quốc gia nào đến VN được nhân dân chào đón nồng nhiệt như TT Obama . Người Mỹ đã xoay trục chiến lược rất đúng khi sử dụng ” Quyền lực mềm ” , đó là sức mạnh của lòng dân !

    • PV-Nhân says:

     Bác Thanh Tam: VN luôn nói Mỹ giẫy chết. Nhưng Mỹ giẫy mãi mà chưa chết vì do chế độ dân chủ của họ. Nhân dân sẽ quyết định vận mệnh đất nước. Còn VN, do nhân dân VN thờ ơ nên Đảng quyết định toàn bộ. Vì thế mới có tình trạng khốn khổ hiện nay…

    • TM says:

     Xin sửa lại một tí: Còn VN, Đảng quyết định toàn bộ nên nhân dân thờ ơ.

     Không muốn thờ ơ cũng không được. Nhiều tấm gương tầy liếp đã và đang xảy ra trước mắt.

   • Dove says:

    Cụ Dove chỉ mong muốn điều tốt lành cho nhân dân Mỹ. Cái tốt và cái xấu của nền dân trị Mỹ thì De Tocqueville đã viết từ cả trăm năm nay rồi. Cụ Phạm Toàn đã dịch và cụ Dove đã đọc. Tất cả chuyện đang diễn ra hiện nay ko nằm ngoài tiên liệu.

   • Aubergine says:

    Cuộc tranh cử hiện tại giữa hai đảng Democratic và Republican, tuy có nhiều điều đáng tiếc, nhưng chắc chắn không phải là cuộc tranh cử bẩn thỉu nhất trong lich sử Mỹ. George H. Bush (cha) đã từng mang Willie Horton, một hung thú da đen giết người ra làm ngáo ộp đề cử tri da trắng sợ hãi ; Bush con bôi nhọ John Kerry (Swift Boat) . . . So dĩ Trump kiếm được nhiều phiếu nhất của đảng Republican vì ông đánh đúng vào những gì cử tri bên phe Republican chán ngán trong bao lâu nay: các chính trị gia Republican vẫn không chịu công nhân các lỗi lầm cua họ: chuyện đánh Iraq, cắt thuế trong lúc gia tăng ngân sách quốc phòng, chống lại việc bảo hiểm sức khỏe cho toàn thể dân chúng Mỹ (trước khi có Obamacare, 40% người Mỹ không có bảo hiểm y tế).
    Nhiều người Mỹ, kể cả dân chủ, rất bất mãn bà Hillary lúc nào cũng bênh vực chồng, thay vì lôi thằng khốn nạn, vô luân thường đạo lý kia ra tòa. Cá nhân tôi rất ghét chuyện Bill lang chạ, nhưng đây là chuyện nội bộ của hai người. Lão Clinton lẳng lơ, trắc nết chứ Hillary có làm thế đâu. Mà kể cả việc ba Hillary liên hệ với ai, điều ấy không dính dáng gi den người ngoài.

    • Dove says:

     Bắt được chi Aubergine tấn công cá nhân ông Clinton: “thằng khốn nạn, vô luân thường đạo lý…lẳng lơ, trắc nết”.

     Ấy thế mà anh Cua vẫn chưa biết. Hãy đợi đấy!

 6. Christopher Vu says:

  Qua tiêu đề “Vũ khí, nhân quyền, McDonald…..” với……. món McHeo ở Tp HCM!

  Tháng Tư qua tôi được dịp ghé Tp HCM được bạn học xưa rủ đi dạo bộ Phố Đi Bộ Nguyễn Huệ sau cơm tối, cụ thể là lê thê suốt đại lộ Nguyễn Huệ từ Tòa Đô Chánh cho tới bến Bạch Đằng của Sàigòn ngày xưa.

  Suy tư đầu tiên của tôi là sao lại có quá nhiều người thư dãn thoải mái trong 1 môi trường ồn ào, nóng nực mà chẳng có gì hào hứng ngoài tụm 3 tụm 7 để tán gẫu, cùng những ánh đèn xanh đỏ như mọi thành phố bên Việt Nam hiện nay! Rồi phân vân thứ 2 cùng chút phản cảm về ẩm thực khi thấy quán ăn McDonalds (gần tượng Bác Hồ Vẫy Tay) với văn hóa đặc thù của USA, nhưng còn thêm 2 món McPork (65 nghìn/xuất) và McPork Deluxe (75 nghìn/xuất) đặc biệt cùng đặc trưng chỉ có ở đấy (?).

  Tôi chắc chắn là 2 món McHeo này của McDonald chớ hề có bên USA hoặc các nước Tây Phương! Hy vọng đ/c Barack Obama khi ghé thăm Tp HCM tiếp tục “lẩy Kiều” cùng diễn mấy màn ẩm thực văn hóa có 1 không 2 trên thế giới này……..

 7. Mike says:

  Lần đầu tiên nghe TT Mỹ “lẩy Kiều” thì thích.

  Lãnh tụ VN sang Mỹ lôi theo “Kiều” thì quá ngán. Muốn cho “bằng vai phải lứa” thì phải kiếm cái gì của người ta mà nói. Shakespeare chẳng hạn. Đặt giả thiết rằng cái mình quý thì người ta cũng quý là ngây ngô một cách đáng hổ thẹn. Mà nếu không nói được thì im lặng, không ai biết mình dỡ. Còn hơn là nói ra cho người ta cười.

  Lần này nghe Kiều nữa thì xấu hổ cho văn hoá nước Nam. Chả lẽ được mỗi có một danh nhân thôi sao? Mà ngoài phần nghệ thuật ra thì phần tư tưởng là của người ta mất cha nó rồi.

  Mấy ông TT Mỹ là dẻo miệng quá lắm. Biết người ta khoái là cứ ton hót. Có mỗi một kiểu hót đi hót lại. Người ngoài thấy thế thì người ta cười cho. Nghe khen hay mà khen mãi một cái như vậy cũng còn thấy sướng được sao?

  • TM says:

   TM tặng cho Mike một “đao” lần này. Lẫy Kiều một lần hay trăm lần cũng không sao, nếu “đúng người, đúng tội”.

   Dân gian lẫy Kiều rất thường, vì trong Kiều có nhiều câu mang tính phổ quát, thích hợp ở nhiều hoàn cảnh trong đời. lại văn hoa bóng bẩy, lới it ý nhiều. Ngáy xưa người ta cũng hay mang tục ngữ ca dao ra chêm vào câu chuyện, vì ngắn gọn, lời hay, xúc tích, ngụ ý thâm sâu… Tiếc rằng ngày nay thói quen văn hoa này không còn nữa, thay vào đó, câu nói của dân gian thường đệm tiếng… ĐM! Đó mới là điều đáng buồn!

   Biết rằng Obama không phải là chuyên viên ngiên cứu văn học và lịch sử VN, nhưng ông đã biết mời những học giả tham gia giúp ông “lòe”, nói đúng hơn là mua chuộc cảm tình người Việt trong chuyến viếng thăm này. Từ đó cũng suy ra rẳng khi ông đến Phi châu, châu Mỹ la tinh, Miến điện, Trung quốc, v.v. chắc cũng đều tham khảo người bản ngữ để có những phát biểu gây ấn tượng,làm vui lòng chủ nhà.

   Đó là một việc làm khôn ngoan của các chính trị gia. Bác Tập khi sang Âu châu (Pháp?) cũng đã nhắc đến tên những học giả lớn bên ấy. Bao giờ các đỉnh cao của ta biết cách mua chuộc quốc tế như vậy mới là điều hay. Hinh như các bác nhà mềnh lúc nào cũng thủ thế để “các anh bên nhà” không thể vạch lá tìm sâu, bắt bẻ mình đã bị mất lập trường giai cấp, chứ không phải để chinh phục quốc gia mình đến thăm.

   • Mike says:

    Thanks chị TM đã recom xác đáng.

    Chính trị gia sang nước khác phải mua chuộc dân nước đó là điều hay. Nhưng người mình phải tự vấn xem có nên xài mãi một lối nói?

    Tôi đồng ý nói năng nhã nhặn là tập quán tốt. Tuy vậy, lối nói nhiều thơ ca các cụ hồi xưa đưa vào đời sống bây giờ chắc không còn hợp. Anh Cua văng một chữ là được like ào ào. Kể thì không biết nên vui hay buồn vì quả thật cũng tức cười.

    Riêng chuyện mấy ông ở bển thì một phần sợ lạc khỏi “đáp án” nhưng có những điều không nhạy cảm vẫn có thể trích dẫn các danh nhân nước sở tại. Họ không làm được. 99% lý do là vì họ không có người giỏi cố vấn cho. Ở Mỹ thì còn đỡ vì hầu hết giới lãnh đạo không học ở Mỹ hay thậm chí ít tiếp cận văn hoá Mỹ. Ngay cả sang Nga, sang Tàu, giới lãnh đạo cũng không câu nói nào đáng ghi nhận.

  • Aubergine says:

   Những điều anh Mike nói rất hợp lý.

   Nếu muốn dân Mỹ ấn tượng, lãnh tụ VN khí viếng thăm Mỹ nên trích dẫn Jefferson, Lincoln hoặc Hemingway, Faulker . . . Chính trị gia Mỹ mồm miệng soen soet, khen các quốc gia đến thăm không biết ngượng.

   Cách lẩy Kiều, trích Lý Thuờng Kiệt chứng tỏ lão Obama biết dùng người, có trợ lý giỏi. Lão này cả ngày chỉ lo liếc mắt đưa tình với các đối tác xinh đẹp (bà Thủ Tướng Thái Lan chẳng hạn). Nhìn ảnh lão Obama cười nói lẳng lơ với bà Thủ Tướng Thái mà lộn ruột. Bà Michelle hiền, gặp người vợ khác thì lão này chắc đời tàn. 🙂 🙂

   • Vu Khoa says:

    Tôi thì không ghét cái tính lẵng lơ của anh Ô, nhưng muốn dung nó như một chuyện vui về chính trị, Vậy mà bị ăn đá tơi tấp. Giờ nghe có người nhắc đến nụ cười đểu giả của anh trong vụ bà Yingluck Shinawatra làm tôi thấy an ủi phần nào Cám ơn chị Âu.

  • TM says:

   Bàn về thói quen lẫy Kiều, nói chữ của người VN ngày xưa, tôi nhớ ngày còn bé, bà nội người Bắc không được học cao, chỉ biết đọc nhưng không biết viết. Bà chỉ ký tên mình được thôi, còn bao giờ muốn gửi thư cho ai thì bà đọc cho con cháu viết hộ. Ấy thế mà bà giáo huấn con cháu trong nhà bằng những câu Kiều, ca dao, tục ngữ rất hợp tình hợp cảnh.

   Khi mình tỏ ý khinh khi người ăn mày ngoài đường thì bà bảo:

   Ăn mày là ai? Ăn mày là ta
   Đói cơm rách áo thì ra ăn mày.

   Khi mình té ngã đau, nhõng nhẽo khóc lóc thì bà bảo: “Bà chúa phải gai bằng ăn mày đổ ruột”. Thế là quê, im luôn.

   Khi đồ chơi mình bỏ xó mà ai đụng đến là giãy đành đạch đòi lại cho bằng được thì bà bảo:

   Củi mục bà để gầm giường
   Ai mà động đến, trầm hương của bà.

   Lại quê, không đòi nữa. 🙂

   Khi khuyên con cháu ra đường đừng tức giận gây gỗ, đánh lộn đánh lạo, bà bảo:

   Chưa đánh được người, mặt đỏ như vang
   Đánh được người rồi, mặt vàng như nghệ.

   Ý rằng chưa đánh người thì tức giận mặt đỏ như rượu vang của Pháp, đánh cho hả tức, nhưng sau đó lãnh đủ thứ hệ lụy, mặt vàng ra vì sợ.

   Người trong Nam thì có những bài ru em “ầu ơ ví dầu” rất hay, không ai dạy ai mà truyền khẩu từ đời này sang đời khác.

   Không biết tại sao bây giờ dân gian đã mất đi thói quen rất có văn hóa đó. Có vị thầy của tôi ở ĐH Văn khoa SGN cho rằng ngày xưa còn giới sĩ phu tại các làng quê thì văn chương dân gian còn được truyền tụng, Các ông học chữ Nho, đi thi hương, thi hội, đỗ thì làm quan, không thì về làng dạy học. Người dân quê đi cấy đi cầy cũng biết hát hò trêu ghẹo nhau đầy chữ nghĩa. Từ khi các ông đồ nho vắng bóng thì dân quê cũng mất đi nếp vắn hóa tao nhã đó.

   Thời a còng đã không chữ nghĩa thi phú, mà còn “văng” đầy, thật là buồn!

   • Thanh Tam says:

    Chị TM ! Truyện Kiều của Nguyễn Du hiện nay trở thành Sách ” Hàn lâm” chứ không Dân gian như thời bà , mẹ chúng ta ! Tôi đã tiếp súc nhiều với các Thầy cô giáo dạy văn trong trường học Phổ thông hiện nay , họ ngại giảng về Truyện Kiều và cũng rất hạn chế về kiến thức Văn học loại này . Cũng giống như Các tác phẩm của William Shakespeare , lớp Trẻ của Anh cũng ít đọc tác phẩm của Ông , Có lẽ Những tác phẩm của Nguyễn Du hoặc William Shakespeare đã trở thành di sản , để bảo tồn, nghiên cứu chứ để nó trở thành Dân gian như thời Bà, mẹ chúng ta thì thật khó … Tôi cũng có bà Bác học rất ít như chị TM kể , nhưng bà có thể đọc ngược Truyện Kiều và Thuộc tất cả các Điển cố trong đó ! Bác tôi và thế hệ như bà đã mất lâu rồi !

  • Dove says:

   Ví dụ, nếu Dove làm lãnh đạo, sang Mỹ thì sẽ phát biểu thế này: Đối với nhân dân VN chúng tôi “đấu tranh là hạnh phúc” ( Marx) bởi vì đó là cuộc đấu tranh vì “CNCS – mùa xuân của nhân loại” (Lenin). Theo lời di chúc của Văn Ba, chúng tôi đã “.. quyết tâm đánh giặc Mỹ đến thắng lợi hoàn toàn. Còn non, còn nước, còn người, thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay!”.

   Rồi sau đó mới đến lượt Jeferson, nhưng vẫn lèo nhận xét của Le nin: ” Nhân dân không cần tự do, bởi vì tự do (ngụ ý american liberalism) là một hình thức độc tài của giai cấp trưởng giả”

   Tin rằng sẽ ko bị ném đá vì nghe đồn người Mỹ tôn trọng chính kiến và cũng tôn trọng Dove – lãnh đạo được dân tín nhiệm và bầu cử minh bạch.

 8. Dân gian says:

  Chưa đầy hai ngày ông Obama đã chứng minh rằng ông ta là kẻ xâm chiếm… trái con người VN dễ dàng nhất.

 9. Befaitu says:

  Càng ngưỡng mộ tổng thống Obama bao nhiêu, m càng mong được đón tiếp tổng thống tiếp theo của họ là bác Trump bấy nhiêu. Để làm gì ngoài so sánh sự khác nhau trời vực về hùng biện thuyết phục công chúng. Mà nếu mấy ảnh nhà mềnh mà mời ngài Trump qua sơm sớm một chút thì hay quá đỉnh.

  Nếu đợt này mà phía Mỹ đem theo người nhái hay tàu lặn, tàu ngầm thì m “nổ” văng miểng hầu chuyện các bác rùi. Hu hu!

  • khôiphạm says:

   Chắc cũng có phần nào rồi đó bác ah, bác ko thấy máy bay các loại ( có cả V-22) bay rợp trời ở Nội Bài, TpHCM và cả Đà Nẵng nữa đó ah, xe các loại thì lổm ngổm như cua bò khắp mọi ngả đó ah, tàu lượn ngoài lãnh hải VN cũng chả thiếu, còn tàu ngầm thì chịu nếu VN ko la lên thì ai biết, hi…hi .., người thì đông như quân Nguyên nữa mà. Túm lại là đợt này ông O3ma được phép biểu diễn hơi hoành tráng và nửa kín nửa hở rùi mà.

 10. TranVan says:

  Tôi hơi hơi thất vọng vì Cụ Cua vẫn còn cãi để mà cãi : đa số quý vị ở đây, trong đó có tôi, đã bỏ phiếu hoàn toàn đúng.

  Trong tương lai, nếu không có tiến bộ về nhân quyền thì VN sẽ không có vũ khí của Mỹ với giá mua trực tiếp, phải mua với giá cao hơn qua ngả Do Thái.

  • TranVan says:

   Obama :
   “…
   – Tôi cần phải lưu ý rằng đã có một số nhà hoạt động khác được mời nhưng họ đã bị chặn không thể tới đây vì những lý do khác nhau.

   – Tôi cho rằng đây là một chỉ dấu cho thấy mặc dù đã có ít nhiều tiến bộ và mặc dù chúng tôi từng hy vọng là với việc có một số cải cách tư pháp đang được dự thảo, được thông qua thì sẽ có những tiến bộ thêm nữa, nhưng vẫn có những người bị cản trở khi muốn tụ tập ôn hòa để nói về những vấn đề mà họ quan tâm sâu sắc.

   ””

   Ai bảo người Mỹ không hiểu Vn ?

   • khôiphạm says:

    Giọng này nghe quen quen như là của ÔMAMA phải ko bác TranVan????

 11. krok says:

  Cụ Cua diễn đạt khó hiểu quá, đúng là cụ chỉ quen bò ngang thôi.
  Phải nói là dân hang cua đã vote đúng về mặt hình thức.
  Còn về bản chất vấn đề thì Mỹ đã bỏ cấm vận vk vô điều kiện.
  Tôi nghĩ dân hang cua hoàn toàn đúng, chỉ phần đề bài của cụ Cua là gây hoả mù.

  • Hiệu Minh says:

   Hang Cua tự sướng 😛

  • chinook says:

   Đây chính là cái bẫy do đích thân Tổng Cua, người luôn chủ trương win-win trong cách giải quyết “bất đồng” giăng ra.

   Kịch bản diễn ra còn hơn cả tuyệt vời khi Chủ tịch nước của Vietnam là người thông báo trước.

 12. Dove says:

  Tại Cung Hội Nghị QG, sau khi tỏ tình hữu nghị Mỹ Việt vô cùng li kỳ và thắm thiết, TT B. Obama đã lẫy Kiều:

  Rằng trăm năm cũng từ đây,
  Của tin gọi một chút này làm ghi

  Dove thót cả tim lại vì tình duyên Thúy Kiều – Kim Trọng trắc trở lắm. Sau đó được biết ông B. Obama đã rẽ vào làng Vòng mua cốm thì thờ phào. Quá hay, tin rằng chuối tiêu trứng cuốc chấm cốm vòng hóa giả được tình duyên trắc trở.

  Số là, Dove từng suýt bị Snowlion cho leo cây, thế nhưng đã dụ nàng bằng cốm Vòng chuối tiêu nên mới được như ngày nay. Bí quyết đó vẫn giữ kín cho đến nay, chẳng hiều bằng cách nào mà TT B. Obama biết được.

  Ghi chú: Tổng thống B. Obama vô quán ven đường mua cốm và ngắm mưa HN (ảnh VNexpress).

  Chúc ông một bữa lunch thanh tao trên máy bay: Cốm vòng, chuối tiêu và trà sen …chớ dùng cà phê Starbucks mà hỏng vị ngon HN

  • quang ku says:

   bác Dove sống ở hà nội bao năm mà vẫn nhầm địa lý hà nội, làng Vòng là gần ngay nghĩa đô nhà bác, còn ông obama mua cốm ở làng mễ trì bác ạ. em chả biết các bác thích ăn cốm thế nào chứ em là em thấy sợ em chỉ ăn cốm tự giã ngày bé đi ăn trộm lúa nếp non thôi. chứ ăn cốm của mấy bà đi bán ngoài đường thì hơi sợ nếu các bác nhìn thấy lúc các bà ấy ngậm nước phun cho cốm trên đường thì chắc các bác cũng choáng chả dám ăn

   • Dove says:

    Làng Mễ Trì và Làng Vòng cách nhau một con đường thôi. Tuy nhiên về mặt an ninh và di chuyển thì ông B. Obama vào quán ở làng Mễ Trì để mua cốm Vòng nghe có vẻ hợp lý hơn.

  • khôiphạm says:

   Tôi cũng còn có tâm trạng hơi nghi ngại và lo lắng là sau đời TT O3ma thì ko biết lịch sử có lặp lại là còn TT Mỹ nào giống như lão TT đã cự tuyệt và ủn Văn Ba như bác Dove đã biết vào thế phải lựa chọn bắt buộc nữa ko?hu..hu

 13. trungle118 says:

  sau khi theo dõi những bài viết mà lề phải và trái đưa tin về chuyến thăm của Ôi Ba Má đến Việt thì vũ khí đáng sợ nhất đối với đảng ta và tàu khựa đó là dân đen. Ôi Ba Má đi đến đâu dân theo đón chào đến đó. chưa đặt chân đến Sài Gòn thì các ngã đường đã bịt kín. nhìn cảnh này thì mỗi lựa chọn ngã về phương nào của các vị đít cao đều phải toát mồ hôi hột.

  • khôiphạm says:

   Ở thời điểm này thì 98,77% ( số vừa đi bầu cử về) dân VN là ko ưa Khựa rùi bác ợ, nhưng mà làm dân thì dễ thể hiện yêu ghét hơn, làm chính tri và ngoại giao, quân sự thì nó phức tộp lắm, các bác thông cảm cho mấy anh đít ở trên cao chút nhé mà bác, he…he để từ từ mấy anh ý thay đổi và điều chỉnh tư thế, quân dung tươi tỉnh ạ

   • chinook says:

    Tôi cũng nghĩ như Bác khôphami .

    Chuyện thay đổi không là một nút điều khiển hai chiều đóng- mở (toggle switch) mà là một dimmer switch.

    Toggle switch tạo ra một một revolution như Văn3 và đẹ tử đã làm năm xưa. Dù đã được toàn dân ủng hộ cũng chỉ tiến nhanh , tiến mạnh tới phá sản.

    Dimmer switch nhẹ nhàng , đỡ tốn xương máu hơn.

    Trong trường hợp của ta. thay đổi có vẻ như quá chậm.

    Đâu là nguyên do ?

    Liệu ta có theo kịp đà tiến của loài người văn minh.? Bao giờ ta mới chạm mức căn bản là cho người dân những quyền căn bản của con người như đã được nêu ra trong Tuyên ngôn độc lập gần một thế kỉ trước ?

 14. huu quan says:

  anh Obama phát biểu không dùng phao, các cụ ạ

 15. Phạm Anh Tuấn says:

  Lịch sử bắt đầu bằng bi kịch và kết thúc như một trò đùa! Tiếng Mỹ có câu “hindsight is twenty” nhưng đúng là cả Bush-Con, Clinton lẫn Obama còn lâu mới bằng Reagan.
  Năm 1963, nhà văn Nga Soljenitsyne trong buổi nói trước lưỡng viện Hoa Kỳ đã nói là chính Hoa Kỳ đã dung dưỡng nhà nước Xô Viết ngay từ lúc nó còn non trẻ, làm cho nó lớn mạnh lên. Sau này nhiều người đã vạch ra, và ai cũng đều biết, rằng chính Mỹ là người dạy, cung cấp know-how và thiết bị để Tàu khựa làm bom nguyên tử.
  Không chừng Donald Trump lại có lý và nhiều người Mỹ có lý khi dành thiện cảm cho Trump.
  Obama có điệu cười nom hơi “cầu tài”. Cu Ba là công của Jimmy Carter. Obama chỉ đến đó để nói vài câu tiếng Tây Ban Nha.
  And for whom this gift of the outcoming President is given? Not for us, Vietnamese people, I mean true Vietanamese people.
  Mấy tỉ đô la bán máy bay cho Bikini Airline … trò hề!

 16. Hiệu Minh says:

  Các bạn nên vào VNE để xem cặp nhật

  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/tong-thong-obama-chao-bang-tieng-viet-truoc-2-000-nguoi-3408086.html

  Trích

  Ông Obama xuất hiện. Toàn hội trường đứng dậy vỗ tay. “Xin chào. Xin chào Việt Nam”, Tổng thống thống Mỹ nói to bằng tiếng Việt.

  Ông gửi lời cảm ơn Việt Nam đã nhiệt liệt chào đón ông. “Trong chuyến thăm này, sự thân thiện của người Việt Nam đã chạm đến trái tim của tôi”, ông nói và nhắc lại việc đi ăn bún chả hôm qua. Tôi nhìn thấy nhiều xe máy trên phố và chưa thử qua đường. Sau này, nếu tôi trở lại Hà Nội, các bạn hãy chỉ cho tôi biết cách qua đường. Tôi không phải là Tổng thống đầu tiên tới Việt Nam.

   • HD says:

    VTV1 Online

   • A. Phong says:

    Hình như nhân dân ta đón Tổng Thống Mỹ hồ hởi phấn khởi hơn là dân Mỹ đón tổng thống của họ.
    Tổng thống Obama đi ăn bún chả để thể hiện tính”hạ đẳng”.
    Chỉ có điều vẻ mặt các lãnh đạo ta vẫn còn khí thế căm thù giặc Mỹ cọp beo, không thấy ôm hôn thắm thiết. Hay là “tình trong như đã, mặt ngoài còn e”

  • Thanh Tam says:

   Tổng Cua đừng sợ Văn học Việt Nam ta chỉ có ” măm măm ” đâu nhé ! Tổng thống Mỹ đã nhác đến Truyện Kiều của Nguyễn Du, Triết học Phan Chu Trinh và kết thúc bằng Câu kiều thật thú vị :Rằng trăm năm cũng từ đây / Của tin gọi một chút này làm ghi !
   Ai bảo Người Mỹ không hiểu Văn hoá Việt Nam ?

   • Cốt Thép says:

    Rằng: “Trăm năm cũng từ đây,
    Của tin gọi một chút này làm ghi.”
    Sẵn tay khăn gấm quạt quỳ,
    Với cành thoa ấy, tức thì đổi trao.
    Một lời vừa gắn tất giao,

    ……………………………………………………………………………….

    Tôi cho rằng ông OBAMA rất thâm thúy, tiếc rằng ngay trên quê hương của NGUYỄN DU mà không có ví lãnh đạo nào lẩy Kiều để đáp từ

    Mỹ giao cho VN : Bỏ cấm vận vũ khí, sự tin tưởng vào VN.

    Còn Việt Nam có gì để trao lại cho MỸ đây ???

    Theo CỐT THÉP, VIỆT NAM có thể trao lại cho MỸ.

    – Đó là sau khi tòa PCA ra phán quyết về vụ PHI LIP PIN kiện TRUNG QUỐC ở BIỂN ĐÔNG, VIỆT NAM, PHI LIP PIN và một số nước khác sẽ tham gia tuần tra hàng hải cùng MỸ trên BIỂN ĐÔNG.
    – Tạo thuận lợi tối đa cho tàu chiến MỸ, NHẬT cập cảng Cam Ranh

    – Cho MỸ lập kho chứa vật tư phục vụ việc cứu trợ thảm họa trên đất VN.

    – Việt nam đứng đơn độc lập kiện TRUNG QUỐC lên tòa PCA về một số vấn đề trong hai quần đảo HOÀNG SA, TRƯƠNG SA.

    – Về NHÂN QUYỀN, VN sớm ra luật về lập hội, biểu tình.

    Vậy CỐT THÉP thay mặt lãnh đạo xin lẩy KIỂU đáp từ tổng thống OBAMA

    Từ phen đá biết tuổi vàng,
    Tình càng thấm thía dạ càng ngẩn ngơ.
    BỂ ĐÔNG một dải nông sờ.
    Việt mang chiến hạm cùng HOA KỜ tuần tra
    CAM RANH sáng tối lại qua
    Kho hàng chiến lược lập ra đất mình
    ….v….v…

    • A. Phong says:

     Tổng thống Obama biet lẩy Kiều.
     Lãnh đạo ta cũng biết lẩy Tư Bản Luận.

    • khôiphạm says:

     Bác Cốt ko đọc kỹ bản Tuyên bố chung ah, trong đó cũng thể hiện hơi nhiều nhiều hơn tý rùi đó, có về tư pháp nè, có cho lập kho ( ytế) nè, niềm tin chính trị nè, biển Đông đaaus tranh theo luật quốc tế trứoc đã ne….vậy là mới tạm ứng niềm tin chút thôi bác hỉ, thôi cứ từng bước bác ah, chậm chút mà chắc hay hơn bác ah, hi..hi

   • Thanh Tam says:

    ” …Người ơi gặp gỡ làm chi
    Trăm năm biết có duyên gì hay không …? ” (Truyện Kiều – Nguyễn Du )

 17. Cốt Thép says:

  Nói về quan hệ giữa NHÂN QUYỀN và VŨ KHÍ, thì CỐT THÉP có cái nhìn ngược chiều một chút :
  Nhìn về nhân quyền ở VN, thì VN có tiến triển nhưng chậm, có thể khẳng định nhân quyền sẽ tiếp tục tiến bộ nhưng chậm.

  Việc Mỹ thúc đẩy NHÂN QUYỀN ở VN là điều tốt. Có nhiều hình thức thúc đẩy, cấm vận VŨ KHÍ là một hình thức. Tuy nhiên cấm vận VŨ KHÍ chỉ có tác dụng ở chừng mực nào đó, chứ không phải yếu tố quyết định. Nếu MỸ cứ khư khư cấm vận để thúc đẩy NHÂN QUYỀN thì sẽ có tác dụng ngược. Bởi chính quyền VN sẽ nghĩ rằng MỸ lợi dụng vấn đề NHÂN QUYỀN để lật đổ chế độ. Với suy nghĩ như vậy, chính quyền VN sẽ siết chặt NHÂN QUYỀN hơn.

  Nay MỸ bỏ cấm vận vũ khí, xây dựng lòng tin giữa VN và MỸ, thì tiến triển NHÂN QUYỀN sẽ với tốc độ nhanh hơn trước khi dỡ bỏ cấm vận. Mọi người hãy chờ xem.

  Về vấn đề cấm vận vũ khí, mọi người VN đều hiểu rằng : nếu có sự thụt lùi quá đáng về NHÂN QUYỀN thì MỸ vẫn có quyền tái lập lệnh cấm vận vũ khí. Cho nên dù MỸ bỏ CẤM VẬN, không có nghĩa là hai từ CẤM VẬN VŨ KHÍ hết ý nghĩa răn đe.

  Trong CMT ở bài trước CỐT THÉP nói rằng : dỡ bỏ cấm vận MỸ thu lợi lớn, xuất phát một phần từ suy nghĩ trên.

  Thúc đẩy NHÂN QUYỀN bằng đối thoại là TỐT NHẤT, MỸ cần chỉ cho đảng CS VN thấy rằng NHAN QUYỀN TIẾN BỘ thì ĐẤT NƯỚC GIÀU MẠNH, ĐẢNG SẺ SỐNG LÂU, muốn sống lâu thì phải sống trong môi trường cạnh tranh. Ví dụ ĐẢNG DÂN CHỦ MỸ vì luôn phải cạnh tranh nên mặc dù sinh ra từ năm 1790 ( sinh trước đảng CSVN những 140 năm ) mà đến bây giờ vẫn khỏe mạnh, trẻ, khỏe hơn nhiều so với đảng CS VN.

  Sau khi bỏ cấm vận vũ khí, các đảng DÂN CHỦ, CỘNG HÒA MỸ nên giúp đỡ đảng CS VN bằng giao lưu lý luận với đảng CS VN. Các ĐẢNG ở MỸ nên cấp học bổng cho các vị trong HÔI ĐỒNG LÝ LUẬN TW sang MỸ nghiên cứu học tập. Có như vậy thì NHÂN QUYỀN VN mới tiến bộ nhanh được.

 18. Anh says:

  Bạn Mỹ hơi bị ngây thơ.
  VN và TQ là 2 người bạn tương đồng, tương thông và tương liên.
  TQ là trùm sao chép, kể cả vũ khí.

 19. huu quan says:

  Lại phê bình pác Tổng (Cua) nhá, chai beer đó mang tên Hà Nội chớ không phải Trúc Bạch. Gọi là ngoại giao bún chả thì đúng với phía anh Ba (Obama) hơn là đúng với phía VN vì chả thấy có anh lãnh tụ nhà mềnh nào ngồi tiếp anh Ba cả. Quán do anh Ba chọn, anh Ba tới ăn, uống beer rồi về thì không hẳn là trình diễn, nếu diễn thì mắc gì anh ý làm tới 2 suất, uống tới 2 chai beer (?)
  Đây là phong cách ẩm thực theo kiểu Tây…(?), ăn nhiều uống ít, ngược lại với xứ Việt ta. Như em chẳng hạn chỉ cần 1 suất bún thịt nướng có thể gánh tới dăm lon beer mà vẫn chưa hết suất bún.

  • Hiệu Minh says:

   Chọn bia Trúc Bạch liên quan đến McCain 🙂

  • hugoluu says:

   Bác Hữu quan đọc cái này sẽ rõ có diễn hay không nhé :Theo CNN, toàn bộ nội dung bữa tối bún chả đã được thu hình và sẽ phát sóng trên kênh truyền hình này vào tháng 9 năm nay, trong mùa thứ 8 của chương trình khám phá du lịch và ẩm thực mang tên “Parts Unknown” (Những ẩn số) do chính ông Bourdain đảm nhiệm vai trò người dẫn chương trình (MC).

   • A. Phong says:

    Đồng ý rằng các chính trị giá nhất cử nhất động đều có tính toán. Nhưng cũng cần để ý là người tây phương, nhất là người Mỹ, lớn lên trong truyền thống tự lập, nhân phẩm được tôn trọng, nên họ an nhiên tự tại. Họ không cần phải màu mè để thể hiện mình. Do đó, nếu họ có diễn đi nữa thì cũng diễn thật lòng. Nền chính trị ở Mỹ không cần có bộ máy tung hô, nhưng nếu diễn dở, thì có sẵn bộ mày báo chí xoi mói cho đến tận cùng bằng số.
    Không tệ như lãnh đạo ta diễn trồng cây, xuống ruộng.

 20. Xôi Thịt says:

  Vụ poll piếc, lão không tham gia 😷.

  Lập poll kiểu lão Cua rất dễ gây hiểu nhầm (confusing) 😉 , người chọn dễ lẫn giữa mình muốnmình tin. Giữa “muốn” và “tin” nên lập 2 poll riếng biệt 😀

 21. Nhat Dinh says:

  Tôi cũng đoán là kèm nhân quyền từ tối 22/5. Vì cuộc đua Hillary vs Donald rất căng nên ông Obama không muốn mất điểm. Nhưng Obama nhượng bộ trong khi Hà Nội không hề nhượng bộ điểm nào là điều đáng chú ý. Việc cấp Visa nhiều lần thực chất chỉ đáp lại chính sách của Mỹ đã có từ lâu. Hà Nội đưa ba hợp đồng (thực chất chỉ có Viet Jet) nhiều tỷ có thể làm món quà đổi lại.
  Với nợ công ngập đến cổ thì mua vũ khí hiện đại chỉ chóng chết hơn mà thôi.

%d bloggers like this: