“Em bé Hà Nội” và trận B52 trên mạng ảo

FB của anh Mai Thanh Hải. Ảnh từ VNN.

FB của anh Mai Thanh Hải. Ảnh từ VNN.

Diễn viên (NSND) Lan Hương, từng đóng trong phim “Em bé Hà Nội” nói về trận bom Mỹ B52 khủng khiếp năm 1972, không nghĩ một ngày nào đó mình bị trận B52 khác. Lần này là mạng ảo và do chính đồng bào mình rải thảm chị một lần nữa.

Chuyện bắt đầu từ anh Mai Thanh Hải viết trên Facebook của mình “ Trước giờ tàu nhổ neo tại Cát Lái (TP. HCM), chị Lan Hương xuống nhận phòng ở tập thể chật chội, thiếu tiện nghi của tàu Hải quân (chung với các chị em khác) và… kéo va ly lên cảng, không đi Trường Sa.” Đây mới là nguồn cơn của bão B52 thời @.

Sau đó diễn viên này giải thích với truyền thông và được Phó Đô đốc Đinh Gia Thật xác nhận, đi ra Trường Sa sóng gió vất vả, nếu đại biểu không đảm bảo sức khỏe thì không đi được vì sẽ không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân họ mà còn ảnh hưởng đến cả đoàn. Việc làm này của NSND Lan Hương không phải là coi thường Trường Sa, coi thường bộ đội và coi thường Hải quân.

“Đấy là hành động tôn trọng Hải quân. Nếu đại biểu thấy sức khỏe không đảm bảo thì không nên đi. Đó là chuyện hết sức bình thường”, Chính ủy Quân chủng Hải quân nói.

Tôi tin lời Phó Đô đốc Hải quân vì ông biết rõ, nếu có chuyện gì xảy ra với một trong thành viên tham gia đoàn đi thăm Trường Sa, bên Hải quân sẽ lãnh đủ.

Giá như anh Mai Thanh Hải phỏng vấn chị Lan Hương trước khi viết status thì có lẽ không đến nỗi có bão B52 trên mạng. Anh rút kinh nghiệm nhé vì hang Cua quí anh cực.

Vừa đi Trường Sa gần 2 tuần nên tôi có thể nói, lời khuyên của Phó Đô đốc rất đúng. Không biết tầu HQ 966 có trang thiết bị như thế nào, có điều hòa trong phòng hay không, vệ sinh có sạch sẽ hay không.

Xin kể vài chi tiết về chuyến đi của tôi trên tầu Kiểm ngư 490 (KN490), một con tầu mới hạ thủy năm 2014 còn mới tinh, hơn 3000 tấn, tốc độ rẽ nước 10 hải lý/giờ. Các phòng ở có điều hòa 24/7, có nhà vệ sinh, buồng tắm trong phòng. Có loại phòng dành cho 1 người (VIP), có loại 2 người, rồi 3-4 người, giường tầng, có khi 5-6 người. Lính tráng trên tầu nhường giường cho khách phải nằm sàn vì quá nhiều người muốn thăm Trường Sa. Thương họ ứa nước mắt.

Có hệ thống máy giặt và sấy khô quần áo, đủ xà phòng. Mỗi người được phát một túi có khăn tay nhỏ đủ lau vài chỗ nhậy cảm, lúc tắm lau người vừa đủ khô, có bàn chải, thuốc đánh răng và vài túi nước gội đầu đủ dùng cho chục ngày nếu tiết kiệm. Ai thích có thể tự sắm trên đất liền. Mình mua cái khăn nhơ nhỡ ở Sài Gòn giá có 50k đa di năng, lau đủ chỗ mãi chưa hỏng. Bây giờ mang về Hà Nội dùng tiếp.

Ăn uống ngày 4 bữa, ăn sáng và ăn đêm có phở, mỳ tôm, trưa chiều có cơm, thịt, cá, rau do bên kiểm ngư thuê các em còn trẻ học nấu nướng cấp tốc. Trên đất liền không ai ăn kiểu bình dân như thế nhưng giữa đại dương do khí hậu tuyệt vời, lúc nào cũng đói, nên cơm nhã, canh mặn, thịt rắn như đá vẫn chén ngon.

Ăn, uống, đi lại trên boong tầu, lên đảo, xuống tầu, hát hò, cười vui, biển lặng như lên thiên đàng, có người tăng cân sau vài ngày. Một chị Việt kiều bỗng nhiên má phinh phính, da căng. Mình đùa, em có cần mượn quần thì đây mang thừa một cái.

Tầu đi dài ngày nên phải dự trữ thức ăn, cá thịt đông lạnh, rau và hoa quả trong ngăn mát, nước ngọt cho 200 con người dùng trong 2 tuần liền. Thỉnh thoảng có cá tươi vì thăm đảo được các chiến sỹ đánh bắt và tặng vài bao tải.

Giữa đại dương chỉ có đồ đông lạnh, lúc đầu rau tươi, sau héo dần, nước rau muống đỏ, nhưng cho ít sấu vào chua chua, chan với cơm nát vẫn ngon tuyệt, hơn cao lương mỹ vị.

Tầu KN490. Ảnh: iPhone của HM

Tầu KN490. Ảnh: iPhone của HM

Nước ngọt ít nên Chuẩn Đô đốc Đỗ Minh Thái, trưởng đoàn công tác số 6,  khuyên rất khéo, muốn bớt say sóng thì tiết kiệm tắm rửa vì dùng nhiều nước ngọt thì tầu nổi lên, càng nổi càng chòng chành, lắc lư, cành dễ say. Chắc các bà các cô khi vặn hoa sen nghĩ, dùng nhiều sẽ tự hại mình, nên chỉ 2-3 phút là xong một cú làm đẹp da. Người bên Văn công là chị Thanh Loan nói, lên đảo chị tiếc nước ngọt của lính nên không đánh răng sáng, lúc hát và làm MC vẫn hay.

Ông còn lệnh cho đoàn phải tuyệt đối tuân thủ mọi qui định của tầu vì đây là quân sự, không tơ lơ mơ. Không được tự tiện tắm biển vì biển Trường Sa trông lặng thế như sóng ngầm rất nguy hiểm, rơi xuống mà không có áo phao thì coi như làm mồi cho cá mập.

Năm trước một cụ sư thích nước xanh đã cởi cả cà sa và nhảy xuống biển bơi. Lũ dolphin (cá heo) đuổi theo và được một bữa cười vì sư cũng có chim như người trần gian.

Lên xuống xuồng cũng phải cẩn thận. Sóng đánh thành xuồng va vào mạn tầu, bám tay vào thành xuồng mà vô phúc sóng dập một phát là bàn tay đi tây trúc thỉnh kinh. Đã có tai nạn xảy ra. Lên xuống xuồng cũng phải nhanh nhẹn và thông minh. Sóng dềnh lên thì bước xuống hay lên, đừng đợi sóng xuống mà nhảy theo là ngã đập đầu vào tầu và đi luôn.

Đoàn này có ông tre trẻ sỹ diện lên xuống như xiếc nhưng rồi bố ấy va bắp chân vào mạn tầu, phải bó chân và nằm lại trên tầu, đến giờ ăn lặc lè ra ngồi nhai cơm và nhìn biển. Đã có nhiều tai nạn kiểu này rồi.

Chuyến trước có một bố Việt kiều Mỹ đi với một người xa tổ quốc ở Đức. Hai bố này khá cao tuổi, bị tiểu đường, phải dùng thuốc hàng ngày. Ông Đức quên mẹ nó thuốc ở nhà, ông Mỹ với tinh thần quốc tế cao cả đã chia thuốc cho ông Đức. Tới nửa đường thì hết thuốc vì ông Mỹ vốn theo kế hoạch mang đủ cơ số thuốc cho 11 ngày, 11 viên.

Hết thuốc thì ông Đức vẫn chịu được nhưng ông Mỹ quen kiểu American standard cảm thấy phù nề, người mê man và có triệu chứng sắp đi. Tầu cuống lên không biết làm thế nào. Đất liền thì xa tới 500km, trực thăng nào cấp cứu được và ai có tiền mà làm.

May quá, tới một đảo bỗng nhiên có một trực thăng sắp vào đất liền, bố Mỹ được ưu tiên, thế là sống. Chắc lão ấy cạch đến già vì vụ quốc tế cao cả mà suýt mất mạng, cả nước Mỹ thương cảm cho số phận.

Thử tưởng tượng giữa biển khơi mà ốm đau sẽ thế nào, lại còn biển động, say sóng ăn cái gì cho cá mập ăn thứ đó. Gẫy chân, gẫy tay ai bó bột, bác sỹ chỉ làm được vài việc sơ cứu. Bục dạ dày, đau ruột thừa phải mổ thì chắc chắn là tai họa. Ai có bệnh tật nhất định không đi, đi dễ chết, sợ đừng ra gió. Nói thế cho nó vuông.

Nếu đi giữa chừng mà có người đi gặp Mác Lê thì chỉ còn cách làm nén hương rồi quăng xuống biển cho thoát nợ. May thì đoàn sau đi qua vứt cho mấy bông hoa. Bye bye forever. Vĩnh biệt người…

Đùa thế thôi, chứ nước mình nhân đạo, nhưng giải quyết hậu quả vô cùng khổ. Các trưởng đoàn đưa mấy trăm người đi luôn canh cánh trong lòng xem có ai nghịch dại, không may lăn ra…chết, chuyến đi coi như là cuộc tra tấn cả đoàn.

Cú ôm trên đảo Sinh Tồn. Ảnh: HM

Cú ôm trên đảo Sinh Tồn. Ảnh: HM

Lên đảo mà ốm đau như tầu lá héo thì cười với lính đảo sao được. Mục đích là thăm hỏi, động viên và …tặng quả. Dở người thì lính phải động viên, đúng là ngược đời.

Tóm lại khỏe mới đi, vui mới đi, ốm đau, hay chê bai, thích sang trọng thì ở nhà cho người khác đi. Đến đảo mà không lên đảo do ốm, sợ nắng hỏng da, thích chơi tá lả ăn tiền, thì đi làm gì cho tốn chỗ, tốn tiền. Mỗi suất đi tính ra hàng trăm triệu nếu tính cả hậu cần ra vào trên đảo, thời gian tiếp đón, hải trình đi lại.

Làm như “Cô bé Hà nội” Lan Hương là chuẩn “cơm mẹ nấu rồi”. Vừa xuống tầu đã hoa mắt, khó thở thì ra tới cửa biển Vũng Tâu là đi luôn, làm ơn quăng xuống biển cho thoát nợ, phòng lạnh còn để thực phẩm cho mấy trăm người, không thể để xác bên trong như lăng Lê Nin.

Trên mạng dậy sóng đòi tước danh hiệu NSND của chị Lan Hương. Lạ cho dân mạng thích làm quan tòa, thích quyền hành chức tước, hơi tý đòi trừng phạt, đòi tước danh hiệu, lên sao cho tướng. Một cô sinh viên trẻ hô một câu lạ tai đả đảo đảng cs được tôn luôn làm Bà Trưng, Bà Triệu. Bố khỉ, anh hùng dễ thế, tòa phạt dễ thế.

Bão mạng thế giới phẳng hay dựa vào nguồn tin không có kiểm chứng và bình luận theo cảm tính. Bom B52 ảo bây giờ mạnh hơn hồi 1972 ở Khâm Thiên lúc chị Lan Hương mới 12 tuổi xinh đẹp vì có hàng triệu cái bàn phím phang mà không cần biết phang ai, họ đang bức xúc cá chết miền Trung nên đổ lên đầu bất kỳ ai họ gặp. Báo online đang cần views để quảng cáo nên “Em bé…” gần 60 là dịp kiếm tiền tươi thóc thật.

Chúc chị Lan Hương ở nhà vui, không bị hen, không bị khó thở. Đảm bảo các chiến sỹ đảo vui hơn là các con thấy mẹ U60 lờ đờ, nói không ra hơi trên Trường Sa.

Chúng sẽ bảo, u ơi, u gửi con gái đến đây cho các con ôm, ôm mẹ ngày xưa thì được, chứ bây giờ thì … ngại lắm, sợ phạm húy.

HM Cua Times. 8-5-2016.

U80 chơi iPhone trên đảo. Ảnh: HM

U80 chơi iPhone trên đảo. Ảnh: HM

Nữ nghệ sỹ Thanh Loan và chiến sỹ trẻ Nguyễn Văn Dứa trên đảo Sinh Tồn. ẢNh: HM

Nữ nghệ sỹ Thanh Loan và chiến sỹ trẻ Nguyễn Văn Dứa trên đảo Sinh Tồn. ẢNh: HM

PS. Xin sửa một câu trong Entry “Có lần nhờ anh Hải mang rượu cho lính đảo, không biết có tới tay hay không”. Đã kiểm tra lại với anh Hải, anh chưa nhận rượu từ cô Phương Anh (Sóc) nên không mang rượu ra đảo, một phần bên Hải quân cấm lính uống rượu. 

https://hieuminh.org/2014/01/11/ban-ruou-beluga-lay-tien-lam-tu-thien/

Có comment trao đổi về vụ này, một VK bên Mỹ nhờ anh Hải mang rượu ra TS, sau đó có trao đổi email riêng, nhưng vụ đưa rượu đi cuối cùng không thực hiện. 

Xin lỗi anh Hải đã viết không rõ ràng, có thể gây sự hiểu lầm không đáng có. HM Blog.

Advertisements

121 Responses to “Em bé Hà Nội” và trận B52 trên mạng ảo

 1. krok says:

  Bắc Kinh sở hữu 205 tàu hải cảnh ở cả khu vực biển Hoa Đông và Biển Đông, trong số này có 96 chiếc là loại có lượng choán nước trên 1.000 tấn và một số được cải tạo từ tàu quân sự.
  Trong khi đó, cũng theo báo cáo của Mỹ, Nhật có 78 chiếc tàu cảnh sát biển, Việt Nam 55 chiếc, Indonesia 8, Philippines 4 và Malaysia 2 chiếc. Số lượng tàu tuần tra dày đặc này khó tránh khỏi những vụ xung đột giữa cảnh sát biển của các nước, South China Morning Post nhận định.
  http://thanhnien.vn/the-gioi/canh-sat-bien-o-bien-dong-co-nguy-co-dung-do-vi-thieu-qui-tac-ung-xu-700629.html

  Sấu cứ tưởng Việt Nam thiếu tầu hải cảnh lắm, hoá ra là không hẳn vậy!

 2. Hiệu Minh says:

  Lại lên báo nhà chị Tiến (Bộ Y tế). Mình khen chị cũng lợi phết 🙂

  http://suckhoedoisong.vn/cuoc-song-binh-yen-tren-dao-truong-sa-n116292.html

 3. Dove says:

  Để giải quyết tranh chấp biển đảo, nên tham khảo quan điểm của các global players với đầu óc tỉnh táo. Theo tôi về khả năng xẩy ra hải chiến nên tham khảo quan điểm của hải quân Mỹ, họ nói thẳng tưng và cân nhắc cẩn trọng não trạng lươn lẹo của các chính khách Mỹ.

  Đề nghị tham khảo quan điểm của ông Harry Harris, đô đốc – Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ: “Tôi xem họ (quân đội TQ) là một quân đội chuyên nghiệp”. Bởi vậy nguy cơ lớn hơn là các vụ đụng độ do tàu bán quân sự Trung Quốc gây ra.

  Về quan điểm này, tôi có thể bổ sung thêm vì đã nghiên cứu kỹ lưỡng Mao và vỡ nhẽ ra rằng TQ là nước giữ kỷ lục Guiness về số quốc gia có chung đường biên ải. Theo Mao thì biên giới đã được định phận sau thế chiến II là ko bình đẳng, TQ bị thiệt thòi quá nhiều bởi thế phải kiên trì đòi lại sự công bằng. Tổng cộng khoảng 25 nước đã thành đối tượng đòi công bằng của Maoism, trong đó Nga và Ấn Độ là hai đối tượng no1. Các vụ đòi lại công bằng bao giờ cũng bắt đầu bằng lực lượng bán quân sự và vì vậy ông Harry Harris đã đánh giá chính xác nguy cơ này.

  Như vậy, việc đối phó với nguy cơ từ lực lượng bán quân sự của TQ, đặc biệt là tàu cá và tàu kiểm ngư tại biển Hoa Đông và biển Đông, phải được chuẩn bị một cách có bài bản và quyết liệt:

  – Lập hiệp hội các nước phải đối mặt với nguy cơ bành trướng bán quân sự của TQ, liên tục cập nhật và khuyến nghị với LHQ những tranh chấp bán quân sự do TQ gây ra.

  – Chuẩn bị lực lượng bán quân sự trên biển có bài bản, phối hợp diễn tập định kỳ tại những vùng nhậy cảm và công bố sách trắng chung về biện pháp ứng phó tương ứng với 4 cấp độ căng thẳng: cấp vụ việc đơn lẻ, cấp địa phương, cấp quốc gia và cấp toàn cầu.

  Biện pháp quân sự của đô đốc Harry Harris: “Về Trung Quốc, chúng ta phải có sức mạnh để sẵn sàng đối mặt tất cả hậu quả……Tôi phải làm điều đó với những công cụ tôi có, đó phải là những công cụ quân sự, đó là những công cụ tuyệt vời” thì tôi xin phép được xếp vào cấp độ 5.

  Dưới đây là link đến bài phỏng vấn đô đốc Harry Harris:

  http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tu-lieu/do-doc-my-khong-ngam-bo-hon-truoc-trung-quoc-o-bien-dong-3398843.html

  Trên báo chí TQ, ông Harry Harris được mô tả là một đô đốc Nhật, vậy sau khi tham khảo còm này chả hiểu họ sẽ mạ lỵ tôi ra sao. Nhẹ nhàng nhất có thể sẽ là vẹt cưng của đô đốc Nhật.

  • trungle118 says:

   chắc tay Đô đốc này đang đóng quân ở Nhật nên tụi nó chuyển hộ khẩu cho ông ấy qua đó cho tiện. 🙂 . mạ lị là chuyện bình thường chủ yếu là Bác đã nói đúng hay sai so với thời cuộc và lợi hay hại cho lợi ích đất nước.

  • krok says:

   Ô Harris có mẹ người Nhật.

  • krok says:

   Hu hu, con bồ câu Dove ngày nào đã biến thành diều hâu hồi nào không hay. Obama vì sợ Dove chửi đã không dám thò bàn tay lông lá vào bãi cạn Scarborough, thế là bãi cạn này đã bị đại hán nuốt chửng. Giờ thì đại hán rắp tâm đắp đảo nhân tạo ở đây với sân bay và hệ thống ra đa án ngữ ngay vịnh Subic để theo dõi và vô hiệu hoá các căn cứ Mỹ ở Philippine. Được lời cụ Dove như cởi tấm lòng, hy vọng Obama sắp tới sẽ tuyên bố bãi cạn Scarborough nằm trong hiệp ước phòng thủ Mỹ-Phi, rồi cung cấp tiền đóng tàu đánh cá lớn bọc sắt, thuê ngư dân Việt giờ đã thất nghiệp chuyên trị đâm va bọn tàu lạ, với hộ tống của hải quân Mỹ. Từ giờ trở đi có khi bàn tay lông lá đen xì của Ôbama có lẽ sẽ trở nên vô cùng nam tính và ấm áp vì kiểu gì thì cũng còn hơn là phải ăn shit tàu trănm năm ( lời V3), còn lời con diều hâu chính hiệu Harry Haris thì trở thành những âm thanh du dương êm ái nhất trong tai người Việt.

  • Dove says:

   Thế giới chưa quan tâm đúng mức đến tranh chấp bán quân sự, trong khi TQ có cả một học thuyết hoàn chỉnh và kinh nghiệm rất phong phú về dạng xung đột này.

   Cần lưu ý rằng trong phần lớn các trường hợp thì việc khởi động tranh chấp bán quân sự là chủ trương từ TW và giao cho địa phương thực hiện. Địa phương của TQ thì quy mô dân số bằng 1/2 châu Âu, ví dụ chiến tranh biên giới 1979 là do 2 quân khu Quảng Đông và Quảng Tây thực hiện với sự tham gia của sư đoàn chủ lực của Đặng Tiểu Bình. Chỉ riêng “địa phương” Quảng Đông đã có quy mô dân số, kinh tế và quân sự tương đương với Thổ Nhĩ Kỳ.

   Nếu ko bị phản ứng đúng mức thì sự leo thang từ cấp độ vụ việc đơn lẻ lên cấp độ địa phương thường xẩy ra rất nhanh và với quy mô địa phương như đã nêu thì cực kỳ nguy hiểm, mặc dù TW vẫn còn ko gian khá rộng để giấu mặt và thao túng bằng bàn tay lông lá.

   Bởi vậy, muốn tránh đổ máu cần phải chặn đứng xung đột ngay từ cấp độ vụ việc đơn lẻ.

   Thiển nghĩ, ở Biển Đông mọi sự đã quá muộn, các vụ việc đơn lẻ đã xảy ra quá lâu, vụ TS 1988 và vụ Scarboroug hiện nay đã vượt quá cấp độ địa phương. Thế giới cần cảnh giác và có phản ứng thích hợp.

 4. HỒ THƠM1 says:

  Lão Cua lăn tăn :
  “Trên mạng dậy sóng đòi tước danh hiệu NSND của chị Lan Hương. Lạ cho dân mạng thích làm quan tòa, thích quyền hành chức tước, hơi tý đòi trừng phạt, đòi tước danh hiệu, lên sao cho tướng. Một cô sinh viên trẻ hô một câu lạ tai đả đảo đảng cs được tôn luôn làm Bà Trưng, Bà Triệu. Bố khỉ, anh hùng dễ thế, tòa phạt dễ thế.”

  Lão Cua hình như lẩm cẩm rùi! “Lên mạng” làm đến …Tổng bí cũng được chứ anh hùng mí lại quan tòa! Chuyện nhỏ như cái …móng tay!
  Túm lại, em Lan Hương đi Trường Sa thấy oải quá mí lại tình hình Trường Sa cũng không có gì mới thì rút, cũng bình thường thôi!
  Đây là chuyến đi chơi cho biết Trường Sa của em Lan Hương, không phải đi đánh giặc, hay “đi đòi” biển đảo quê hương, sức khỏe em có hạn thì em rút, có gì đâu nào!?
  Đánh giặc mà nửa chừng em “rút” thì mới kiểm điểm nghiêm khắc em được! Các cụ trên mạng ( Có lẽ cũng có cụ Lê Thanh Hải nhà mềnh nữa) chỉ làm to chuyện ra. ( P/S: Tui cũng rất có cảm tình với cụ Lê Thanh Hải khi thấy cụ viết nhiều Stt rất hay)
  Nghệ sĩ Nhân dân í à!? Cái chi cũng quàng Nhân dân vào cả!!!!
  Tước “chức” NSND của em Hương Lan rồi thì em trở thành Nghệ sĩ…Không Nhân Dân à!???

  Lão Cua phán câu này cũng đúng ( Lão Cua nói mà có bao giờ sai 🙂 : “Một cô sinh viên trẻ hô một câu lạ tai đả đảo đảng cs được tôn luôn làm Bà Trưng, Bà Triệu.” Đúng là các cụ trên mạng phong “hàm” rất dễ, ai hô “đả đảo đảng cs” là được phong Bà Trưng Bà Triệu Bà Định Bà Bình ngay! 😛 Nhưng lão Cua cũng phải xét lại: Mình phải như thế nào thì chúng nó mới hô đả đảo chớ, Lão Cua!!??? “Hô” rứa chỉ ăn …”Bát Bát Song Đao” (88) của anh Quang (ngày xưa) chứ có tiền nghìn bạc mới chi mô!!??? 😛 😛

  • Đất Sét says:

   Lão Thơm1 chắc ngồi…..hầm lạnh nên rét run, cựu bí thơ SG hay viết Stt à, tội nghiệp cụ í 🙂

 5. Dove says:

  Anh Cua đã đi TS, sau khi lượn lờ các đảo, giúp đỡ các nữ phóng viên và việt kiều nữ trên mức nhiệt tình và nói chuyện với chuẩn đề đốc (thực tình Dove ko biết trong hải quân VN có chức này hay ko?) đã về lại làng Trích Sài và post lên cả một đống entry với tư liệu đính kèm phong phú. Lại đề cập đến “em bé HN” lủi thủi kéo va li đi ngược hướng con tàu đang rời bến.

  Dove đã đọc tuốt, xăng xái còm và recom. Nhưng sáng nay vấn thấy cái gì đó thiêu thiếu. Nghĩ mãi mới chợt nhớ ra, đó là câu chốt lại:

  Trường Sa và Hoàng Sa là hai quần đảo đang trong tình trạng tranh chấp quyết liệt. Các bên cân kiềm chế vũ lực, tôn trọng hiện trạng, tuân thủ quy đình 12 hải lý theo tinh thần công văn Phạm Văn Đồng và đàm phán giải quyết tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế nhằm biến Biển Đông thành vùng biển của hợp tác và thình vượng chung.

  • HỒ THƠM1 says:

   Bớ lão Đốp!

   “Ta” có:
   Đô đốc = Thượng tướng
   Phó đô đốc = Trung tướng
   Đề đốc = Thiếu tướng
   Phó (Chuẩn) đề đốc = Chuẩn tướng

   “Ta” không có chuẩn tướng thì Phó (Chuẩn) đề đốc nhét vô chỗ mô!?
   Vì vậy, theo phép biện trứng thì ta không có Phó (Chuẩn) đề đốc. 🙄

  • Dove says:

   Càng nghĩ càng thấy: 1) tình trạng tranh chấp, 2) giữ nguyên hiện trạng và 3) Công văn Phạm Văn Đồng tạo nên thế chân vạc để đàm phán trên cơ sở luật pháp quốc tế.

   Vấn đề là ở chỗ, thời điểm để xác định hiện trạng là bao giờ. Thiển nghĩ đó là thời điểm mà nước cuối cùng trong các bên tranh chấp ký UNCLOS nhưng ngoại trừ trường hợp các đảo ở Hoàng Sa vì chủ quyền VNCH là không thể phủ nhận được. Và đó là đối tượng đàm phán riêng của Việt – Trung trên tinh thần đại cục 16 chữ vàng.

   Thế nhỡ ông Tập vì đuối lý đòi rút khỏi UNCLOS thì làm sao đây?

   Hi hi … Mắc mẹo Dove rồi. Lập tức Dove tui sang Indonesia gia nhập cướp biển. Tàu chở hàng TQ hãy đợi đấy.

  • Cốt Thép says:

   Góp ý với cụ CUA :

   1. Bức hình : Lễ tưởng niệm những người đã ngã xuống vì Trường Sa.
   Nên sửa lại : lễ DÂNG HƯƠNG tưởng niệm những người đã ngã xuống vì Trường Sa.

   có lẽ mọi du khách đều không biết cách dâng hương
   dâng hưng là phải như vầy :
   Sau khi châm hương, phải cầm hương với tư thế tay trái ở bên ngoài, tay phải ở bên trong, để hai tay dâng hương cao ngang mày, cung kính hành lễ

   2. Bức hình : Chuẩn bị chu đáo tới từng nén hương
   Cái tên này không phù hợp.

   Khi chộp hình mà chộp lúc để hương ngang rốn thì làm cho bức hinh phản cổm.
   Nên chộp hình khi dâng hương, tức là lúc hai tay dâng hương ngang trán thì mới “tâm linh”
   https://scontent-hkg3-1.xx.fbcdn.net/v/t1.0-9/13178066_1183105355033572_4282704599045815710_n.jpg?oh=c874f92183c5447648f318164d4bdcb5&oe=57B18D2F

   • Cốt Thép says:

    “Chuẩn bị chu đáo tới từng nén hương” – hiểu rồi – chiến sĩ hải quân chuẫn bị hương để đưa cho du khách dâng hương. Nếu đúng như vậy thì phải chộp toàn cảnh hơn, gồm cả chiến sĩ hải quân và du khách đang nhận hương từ tay chiến sĩ hải quân.

 6. Hiệu Minh says:

  Phó Đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Quân chủng Hải quân chia sẻ rằng, việc NSND Lan Hương đột nhiên xin rút khỏi đoàn đi ra đảo Trường Sa là một việc làm hết sức chính đáng và hợp lí, không nên bị hiểu theo hướng tiêu cực hoặc chính trị hoá một vấn đề dân sự.

  “Trưởng đoàn của chuyến đi hôm đó là đồng chí Tòng – Phó Chủ nhiệm Hậu cần của Quân chủng Hải quân. Khi NSND Lan Hương lên tàu và thấy mình không thể theo đoàn ra đảo vì sức khỏe không đảm bảo liền báo với trưởng đoàn. Trưởng đoàn cũng có báo cáo về cho Quân ủy và Chính ủy và chúng tôi đồng ý ngay. Tôi khẳng định NSND Lan Hương đã chấp hành rất đúng quy định của tổ chức chứ không tùy tiện, vô ý thức kỷ luật. Đây là chuyến đi do Quân chủng Hải quân tổ chức và ai tham gia hành trình này đều phải tuân thủ đúng nguyên tắc và kỷ luật của Quân chủng, không phải là tàu dân sự nên muốn lên thì lên, muốn xuống thì xuống.

  http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/303809/pho-do-doc-hai-quan-chia-se-su-that-viec-nsnd-lan-huong-bo-di-truong-sa.html

  • Hiệu Minh says:

   Tôi đi chuyến trước và được biết, một khi tầu đã rời bến sẽ không quay lại hoặc dừng. Ai trót dại mải chơi trên đảo thì cứ ở lại đợi chuyến sau may ra còn chỗ. Ốm đau cũng phải theo tầu trừ phi tự nhảy xuống biển. 😥

  • Tài says:

   Tôi hoàn toàn ủng hộ chi Lan Hương quay trở lại bờ. Sức khỏe như chị, đi ra Trường Sa là một sự khó khăn cho chị và cho cả Đoàn. Tôi đã đi tàu thủy từ Sài gòn ra Hải phòng năm 1997, khi mới hơn 20 tuổi, mà đã bị say sóng vật vã hai ngày liền, chỉ muốn nhảy xuống biển, mặc dù tàu chạy gần bờ, sóng nhỏ.

   Tôi rất cảm phục nghệ sí Thanh Loan và các chị lớn tuổi (trong ảnh trên). Các chị thật kiên cường và nặng lòng với lính đảo. Xin bác Cua cho biết tên của chị ạ.

   Tôi đề nghị anh Cua gửi bài này và ảnh cho ông Chín Cung,nguyên PCT một tỉnh miền Đông. Cách nay mấy năm, cũng theo nhà báo MTH, ông đã dẫn một đoàn ra thăm Đảo. Sau khi liên hoan chia tay lu bù trên bờ, thì sáng hôm sau, khi chuẩn bị lên tàu, ông đã quay trở lại tỉnh nhà vì… bận họp, để lại ngỡ ngàng cho các nghệ sĩ trong Đoàn và các anh chiến sĩ Hải quân.

   • Hìn như là ngược lại: càng gần bờ sóng càng to.

   • Hiệu Minh says:

    Các cụ kiều bào U70 – U80 thường trải nghiệm nhiều, họ biết cần phải làm gì, nghiên cứu kỹ điều kiện đi rồi mới quyết định … liều chết. Lên tầu phải vui, phải tránh làm phiền đồng đội, nhất là ban tổ chức.

    Cụ nào 100 năm vẫn trẻ con tức là có vấn đề không chịu…học.

 7. krok says:

  Chuyện Em bé Hà Nội quá rõ rồi, ai trách nghệ sĩ chắc họ không biết thế nào là say sóng. Tôi chỉ tiếc là không đáng, a Mai Thanh Hải là một nhà báo tốt. Đồng ý nên kiểm tra sức khoẻ trước khi đi, luôn có danh sách dự bị để thay thế.

  • vangta says:

   Nếu sợ say sóng ,sức khoẻ ko đảm bảo cho chuyến đi ta cũng có cách khác mà .Cứ đến chỗ đặt mốc chủ quyền Huyện Trường Xa ngay Đf Nẵng thôi chụp vài bức hình coi như đã ra tới đảo ,khỏi mất công ,khỏi lo sợ mà lại bám bờ một cách rất vững chắc như các tàu CSB của ta .Ngư dân bám biển các chiến sỹ bám bờ đều là công việc cả .
   Còn ra khơi thì “em bé Hà Nội “gục là cái chắc .Đi biển ko lãng mạn như trong Pphim Titanic đâu chớ đừng có dại .

   • vangta says:

    Sorry các bác Huyện Hoàng Sa có trụ sở tại TP Đà Nẵng .

   • HỒ THƠM1 says:

    “Hé lộ” tin “ta” chuẩn bị lấy lại Hoàng Sa nay mai một cách dễ òm đây rùi!
    Trước mét, cụ Trần Văn Tiếng cùng cụ Xuân Anh “xin” với Cụ Trần Đại Quang cho “kéo” Hoàng Sa vầu đất liền ( Chắc mần cái mô hình bằng thạch cao!) rùi sau đó ta bầu chủ tịt UB huyện Hoàng Sa! Xong, Hoàng Sa vẫn ở bên ta! Có mất mát chi mô!!!! He he he…!!!!

 8. krok says:

  Ca sĩ TQ ra Trường Sa biểu diễn các bài hát yêu nước (tàu) là Song Zuying (Tống Duy Anh ? ?)
  Đây là ca sĩ hàng đầu của TQ về dân ca, từng hát với Celine Dion.
  Các bạn xem sẽ thấy quy mô xây đảo của đại hán:

  http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/1941006/how-mainlands-most-celebrated-military-folk-singer

  • krok says:

   Ca sĩ Tống này hàm (thiếu tướng) chuẩn đô đốc hải quân, chiếc tàu nhìn thấy phía sau là tàu đổ bộ lớn thứ hai của TQ Côn lôn sơn (Kunlun Shan) chở đoàn văn công 50 người đi biểu diễn hai buổi ở TS.

 9. cựu quân nhân says:

  Nhiều người giờ lên mạng theo phong trào và thấy người ta chửi là chửi bừa chứ có hiều gì đâu. chán cho người VN. Phụ nữ 60 tuổi sức khỏe không tốt mà đi biển thì khổ cho người ta và cho người khác, khổ cho Hải Quân chứ hay gì. Tôi nghĩ Hải Quân phải khám sức khỏe cho ai muốn đi ra đảo để đảm bảo an toàn.

  • A. Phong says:

   Bởi vì người dân đã được học tập quá kỹ về sùng bái thần tượng; đấu tố những người khác mình; và phô trương lễ hội. Tất cả nhiễu nhương bây giờ chỉ là hậu quả tất yếu thôi.

 10. Lạc Việt says:

  Tác giả mới đi Trường Sa về nên giọng văn hơi khác và có “tính Đảng” hơn. Cô Lan Hương không đi Trường Sa chuyện cũng nhỏ như cái móng tay của tướng Phan Anh Minh thôi mà. Tôi mong đợi Chủ tịch nước hoặc Tổng Bí Thư ra Trường Sa và tuyên bố: “Việt Nam có chủ quyền lịch sử tới tận sông Dương Tử”. Thế mới gấu…

  • VA says:

   Tôi cũng từng nghĩ như Lạc, phải tuyên bố thế mới máu anh hùng. Chỉ sợ Trung Quốc nó điên, nó trả lại thật bắt nhận thì toi.
   Dân vùng QĐ, QT HK, Đài Loan ngót nghét cũng 300 Tr mạng.

  • Hiệu Minh says:

   Bác làm ơn tìm tính đảng trong bài viết. Hay bác giấu mặt nói gì cũng được.

 11. VA says:

  Chưa được ra TSa lần nào, gần thì đã ngang dọc vịnh Hạ Long, vịnh Nha Trang. Biển mang lại cảm giác thật thú vị có lúc như kẻ đi chinh phục, có lúc như kẻ rình trộm, chỉ lo biển nổi giận. 1 lần gặp cơn lốc tưởng đi chầu Long Vương.
  Nhưng quyết ko run tháng này sẽ đi tiếp ra đảo Lý Sơn 🙂
  Biết là cảm xúc ko thật cũng liều làm bài tặng Trường Sa. Do đọc nhiều Hồ Thơm đến phát ốm nên nhiễm cái thói sính Tố Hữu, sính HOAN HÔ của lão 😀

  Hoan hô chiến sĩ Trường Sa
  Vì dân vì nước xông pha tuyến đầu
  Xa quê đã có con tầu
  Bố – trời, biển – mẹ, sóng ngầu là người thương
  Hải đảo đây chính quê hương
  Súng kia là bạn, Yêu thương vỗ về

  Biển đêm trăng sáng tái tê
  Cõi lòng rộng mở hồn về nơi nao
  Hoàng hôn tím lặng dạt dào
  Nhớ thương ai đó cồn cào ruột gan
  Đâu đây như có tiếng đàn
  Tiếng ca tiếng sáo, hay nàng đến chơi
  Ngàn vì sao đêm, đâu mắt người
  Đâu nàng tiên nữ hàng đêm ngóng chờ

  Bình minh đến như một giấc mơ
  Súng chắc trong tay ta vẫn đứng chờ hàng đêm
  Để cho tổ quốc được bình yên
  Trường Sa đây vẫn ngày đêm vững vàng – Vĩnh An

 12. Hôm qua mt gặp một bạn trẻ Hồng Công, rút kinh nghiệm những lần trước, nói chuyện với họ hãy chú ý họ là NGƯỜI HK, nếu muốn thể hiện sự hiểu biết mà đã động đến hai chữ CHINA thì người ta phản ứng rất mạnh, y như khẳn định rằng họ chẳng liên quan gì đến china. Đến 10pm thì chia tay, vì cậu ta là fan của Arsenal fc.

  Sáng sớm nay thì gặp cô gái Ba lan, tự nhiên thấy chút đồng cảm, ko phải vì cô ấy sexy, mà vì cùng sống cạnh những tên hàng xóm cơ bắp. Mt đã gặp nhiều người Ba lan, công nhận nam và nữ đều đẹp.

  Nhiều đế chế huy hoàn một thời rồi lụi tàn: La Mã, Nguyên Mông, Ôt to man, … Có lẽ tuy kiểm soát một vùng rộng lớn, nhưng những đế chế đó cũng chỉ giới hạn trong phạm vi hẹp so với trái đất. Họ chỉ vươn xa bằng với sức chịu đựng của những con ngựa, và ko có công cụ để biết người dân vùng khác đang nghĩ gì.

  Nước Mỹ, đi sau, cùng với công nghệ, họ có thể vào tận nhà, lên tận giường, để truyền thông điệp của mình, và biết đc những con người dù ở ngóc ngách nào đang nghĩ gì.

  Một quyền lực có khả năng tự cập nhật.

  Một người VN, Balan và Hongkong giao tiếp với nhau bằng tiếng Mỹ, kết nối với nhau bằng công nghệ Hoa Kỳ.

  • HỒ THƠM1 says:

   “Cậu Mười” hành nghề (Transport and Tour) nên tiếp xúc với “tây” nhiều hỉ !? 😛

   Mười Tạ nói đúng, hình như người HongKong rất dị ứng khi ta xem họ là người Trung Quốc, dù họ nói tiếng Tàu mẹ đẻ và là công dân TQ chính hiệu. Khi hỏi họ “are you Chinese?” là họ giãy nãy ngay…”No, no… Hồn kôn” .!!! Hi hi….!!!

   • tayho says:

    người hồng koong nói tiếng quảng và người lục địa nói tiếng mandarin ( phổ thông) bác ạ !

  • VA says:

   Nhà vi sinh học người Đức Giulia Enders cho rằng “đường tiêu hóa là cố vấn quan trọng nhất của bộ não”. Bởi thế chừng nào còn ăn cơm bằng đũa, xơi thịt chó, nắm tôm nước mắm, thích canh riêu cua, rau muống luộc hay canh cá lóc nấu chua thì chẳng ngại gì mất đi bản sắc dân tộc, dù có cái quyền lực theo wifi vào tận giường ngủ.
   Có 1 tay người Mỹ nói VN có thể chinh phục thế giới = các món ăn 😀 xem ra ko sai lắm.

   • Đất Sét says:

    Mình thì bị lão VA chinh phục bằng mấy tấm hình nhạy…..cổm 🙂

    • VA says:

     Lão ĐS có thích chân dung kiểu Freud thì gửi ảnh cho tôi, tôi sẽ làm tặng lão 1 cái, đảm bảo ko đụng hàng 😀 Đang định kinh doanh đây, ai có nhu cầu thì up cái. Cái này gọi là điều tra thị trường hi hì

  • TC Bình says:

   Con trai tôi làm cho 1 công ty của Đài Loan. Nó muốn học tiếng ĐL cho nhanh nên mua sách và dĩa CD về học. Sếp người ĐL bảo, mày học CD này là học nói giọng Bắc Kinh, người ĐL nghe giọng BK thì rất ghét.
   Xem ra bọn HK, ĐL ngu thật, cho lên thiên đường XHCN thì đét muốn, toàn muốn…giãy chết 🙂

 13. Dove says:

  Các cô gái đẹp đều có mùi thơm tho dễ chịu nhưng tàu bè thì mỗi chiếc một kiểu và nói chung đều ko dễ chịu. Dove có một ông bạn, chưa cần ra biển vừa lên tàu ngửi thấy mùi là nôn thốc nôn tháo. Suốt chuyến đi hắn ta kệ mẹ việc nhà nước, chui vào xó ít lắc nhất nằm bẹp dí. Đến bữa ăn, Dove bón cho vài thìa, hắn ta vừa cố nuốt vừa rên rỉ: Ở nhà vợ nuôi. Sướng thế mà ko ở. Lên tàu nằm trong xó, để gã Dove bón cơm sống vào mồm khổ hơn chó.

  Ôi lạy chúa tôi! May mà mọi chuyện đều yên ổn.

  Về bờ, vợ hắn ta ra đón. Sờ từ đầu đến chân thấy ko chỗ nào xây xát tuybà ấy càu nhàu vì hắn vừa hôi vừa gầy, nước da nhợt nhạt nhưng rồi vẫn nhận chồng về. Hai người dắt díu nhau ra khỏi cảng vào quán phở, vợ nhìn chồng húp sột soạt ngon lành mà thương chảy cả nước mắt. Quả thực Dove chưa từng biết bệnh nào nặng như say sóng, nhưng mà lại khỏi nhanh đến thế.

  Ít lâu sau, ông bạn mò đến thủ trưởng xin đổi cơ quan. Cả bọn đều thở phào vui vẻ, tuyệt nhiên ko ai chê là hèn nhát. Riêng Dove trầm ngâm nghĩ đến chuyện lấy vợ vì bỗng nhiên thấy mình cũng cần được ai đó chăm sóc.

  • Thanh Tam says:

   Bác Dove nói đúng cả trừ câu : các cô gái đẹp đều có mùi thơm tho dễ chịu !

  • hahien says:

   “Các cô gái đẹp đều có mùi thơm tho dễ chịu”

   Có thể tin vào kinh nghiệm cá nhân của bác để không phủ nhận chuyện này, còn theo trải nghiệm của tui thì nói chung các cô gái, dù đẹp hay không, cũng có mùi thơm tho hơn cánh đàn ông chúng ta.

   Vấn đề là “mùi thơm” ấy xuất phát từ đâu?

   Cũng theo tôi thấy thì các cô dùng nhiều nước hoa hơn đàn ông. Đây có phải là lý do chính khiến phụ nữ “thơm” hơn đàn ông?

   Vậy thì nếu cả hai phái đều không dùng nước hoa thì phái nào sẽ “thơm” hơn?

   Rất có khả năng đáp án của câu hỏi trên sẽ là phái “thơm” hơn là phái không có nhu cầu dùng nhiều nước hoa.

   Đây có thể là một đề nghiên cứu tiến sĩ khá thú vị đấy! 🙂

   • hahien says:

    Xin nói thêm, nếu khả năng tôi đặt ra là đúng thì từ nay thay vì gọi đàn ông là phái mạnh (vì đến nay đã có nhiều ý kiến cho rằng phụ nữ mới là phái mạnh thực sự), xin đề nghị gọi đàn ông là “phái thơm”

  • HỒ THƠM1 says:

   Trên tinh thần…không sợ thúi, chỉ sợ không công bằng tui đề nghị lão Đốp sửa lại như ri: “các cô gái đẹp cũng như xấu đều có mùi thơm dễ chịu!” 🙂

   Cũng theo đề nghị của bác hahien có thể có luận án ấp Tiến sĩ với đề tài:
   “Đặc điểm khoa học của con người: Ai thúi hơn ai!?” 😛

   • Dove says:

    Khi phỏng vấn thanh niên có nguyện vọng Đông Du (sang Nhật Bản du học) cụ Phan Bội Châu đã cho họ đầu đề nghị luận như sau:

    Nằm đất với cô hàng hương, còn hơn nằm giường với cô hàng mắm.

    Đề nghị lão Hồ Thơm thử bắt đầu bằng “bớ cô hàng hương!” rồi áp cái “đặc điểm khoa học của con người” vào xem sao.

  • tayho says:

   “Các cô gái đẹp đều có mùi thơm tho dễ chịu”
   không biết cảm nhận này của bác bây giờ hay thời trai trẻ?
   nếu là bây giờ thì bác coi chừng snowlion nhà bác nhé vì bác còn rất trẻ đấy!
   còn nếu của thời trai trẻ, thì chứng tỏ bác có số đào hoa lắm!
   không phải ai cũng có thể cảm nhận được mùi của giới khác, nhưng phần lớn “mùi” được toả ra để hấp dẫn ” bạn tình” là phần không thể thiếu trong sinh học.

   • Dove says:

    Mùi ấy, tiếng Nga gọi là feromon. Hồi Dove mới ra ràng, các cô bạn cùng lớp tăng cường feromon bằng bồ kếp, hoa bưởi hoặc hoa nhài phảng phất chân quê thuần Việt.

    Thưởng thức vẻ đẹp là mắt nhìn, mủi ngửi và đầu óc tiết ra những ước mơ đẹp. Đáng tiếc, các cô gái bây giờ nhìn thì vẫn đẹp đấy nhưng đối với riêng Dove thì mũi ngửi thấy mùi lạ át mất feromon, còn não trạng thì bị ức chế bởi chân quá dài.

    Snowllion hả? No problem! Nhìn và ngửi từ khoảng cách ngoài tầm tay là được phép, cứ vô tư. Não trạng thì bà ấy thây kệ vì ko kiểm soát được. Vả lại Dove có tài che dấu thậm chí đánh lạc hướng.

    • Snowlion vừa là món quà thượng đế tặng cụ Dove, vừa là sự trừng phạt của người – bởi lẽ cụ Dove ko còn động lực, cũng như thời gian để mơ mộng cỏ bên kia đồi có xanh hơn ko. 🙂

     Bởi vậy, định luật “người đẹp và mùi hương” của cụ, tuy có nhiều cụ khác khen, nhưng mt có sự nghi ngờ ko hề nhẹ: trong thế giới hỗn mang đó, nếu ko có nhiều “mẩu thử” sẽ khó kết luận đc: cái đẹp ko hề có quy luật. 🙂

 14. LeVan says:

  Lính HQ đa số trẻ 20,30 mà đưa các U50, U60, U70… ra đảo làm gì nhỉ, dù có nổi tiếng.
  Lính HQ mặc đồng phục HQ và chào cờ mỗi ngày. Nhìn màu đỏ, trắng , xanh, xám …hàng ngày . Rất ngán ngẩm! Các bác ra thăm lại diện đồng phục HQ và áo đỏ sao vàng làm người lính HQ lại thêm chán…

  Đề nghị, ưu tiên những đối tượng sau:

  -Thân nhân của người lính HQ. Họ đến với sự yêu thương ruột thịt.
  – Giới trẻ như SV, cả nam lẫn nữ như kiểu học kỳ trên biển. Họ có sức khỏe và chịu chơi.
  – Đưa những ban nhạc trẻ hay nữ ca sĩ trẻ ra trình diễn bằng trực thăng gọn nhẹ và cơ động. Đa số ca sĩ có tiền và một chuyến ra đảo cũng PR cho họ.
  – Khách Ăn mặc thời trang, kiểu dân thành thị, nhất là các bạn nữ,  ..thậm chí diện bikini để tắm biển giao lưu càng tốt.

  PS: Tôi thấy hiện nay lãnh đạo HQ làm hình thức nhiều, người thụ hưởng là khách tham quan nhưng làm lính HQ U30, U40 …rất mệt mỏi vi phải niềm nở đón tiếp các U50, U60, U70…
   
  Bác nào đã từng lính HQ thì cho ý kiến. Tôi nói như vậy có phải không?

  • Dove says:

   Nói dở như cứt. Chỉ có đồ mất dạy mới ko kính trọng người trên. Lính hải quân, đặc biệt lính đảo rất mến khách, bất kể tuổi tác.

   • Đất Sét says:

    Mới xịt tí nước hoa thơm tho (12:35 am), chỉ 6 phút sau (12:41 am) bác trưng cái thứ tiêu biểu của toilet. Thật không chịu nổi khi 2 thứ đó trộn lại. Bái….phục 🙂

   • Hiệu Minh says:

    E hèm, anh Dove, giáo sư. …

    • Dove says:

     Các nhà hải học ngoài ngồi tại Nghĩa Đô còn lắm khi phải sống chung với hải tặc Phi, Indo hoặc Malai – toàn là thứ dữ. Bởi vậy, bản năng là phản ứng kịp thời và thích hợp trước nếu ko muốn đi chầu Hà bá.

     Còm của Levan bốc lên mùi rất hôi bởi thế Dove đã kịp thời phản ứng đối xứng. Tại sao lại hôi, bởi vì người lính trẻ nhất mà Dove gặp ở TS vào năm 1988 là 19 tuổi, sau 28 năm nay đã U50 rồi. Phần lớn thành viên của đoàn Nghĩa Đô khi ấy đều đã U70 và hưu trí, Viện ta chỉ tổ chức cho gặp nhau vài lần rồi cụt. Những người đã xây dựng các công trình đều trong khoảng U60 – U70 cả.

     Dove thừa biết xóm Nghĩa Đô và Hải quân đầu có cạn tàu ráo máng với lớp người trên và tất cả đều hiểu chẳng qua là quỹ thời gian hạn hẹp và thiếu tiền.

     E hèm! Vậy câu hỏi “Bác nào đã từng lính HQ thì cho ý kiến” đáng được nhận một câu recom bốc mùi. Đơn giản chỉ là như vậy. Nếu chuyện bé xé ra to thì Dove sẳn sàng trả chứng chỉ GS TS gì đó cho địa chỉ thích hợp chứ nhất định ko rút lại recom.

   • VA says:

    Ở nơi xa xôi hẻo lánh như TS đến con chim bay qua cũng thấy xốn xang nói chi có người đến thăm. Nói “rất mệt mỏi vi phải niềm nở đón tiếp các U50, U60, U70…” là rất bậy thiếu hiểu biết về tâm sinh lý con người. Trẻ, cũng đã có các em văn công rồi.

   • Hòa Bình says:

    Up cho bác Dove cái.
    Chương trình du lịch HS/TS đã hình thành chủ trương nhưng đang quan ngại “mùi nước hoa” và “bọn sexy” kiểu / giới hở mông hở rún ra đó làm ô uế không khí tinh thần các chiến sỹ.

   • TKO says:

    @ Cụ Dove:

    Cụ lão Đông tà xinh đẹp cứ sảng khoái như thế là ổn, nhưng mà mắng người ta như thế là chưa ổn đâu nhá.

    Comment của bác LeVan có gì sai đâu ạ, đó là ý nghĩ/mong muốn chân thành của bác ấy dành cho lính ở đảo cơ mà. Nói thật là nhìn người trẻ trung đỡ ớn hơn người nhiều tuổi! Hang Cua cũng vậy! He he! Thể nào mình cũng bị ném đá vỡ đầu vì còm này!

    Mục đích, tiêu chí của chuyến đi Trường Sa là do ban tổ chức quy định, không phải ai muốn cũng được. Ở đây không bàn đến việc đúng sai trong tiêu chí, mục đích của ban tổ chức, nếu để xảy ra các sự việc đáng tiếc, họ là người chịu trách nhiệm trước tiên.

    Mỗi người muốn tham gia cũng nên xác định trước tâm thế và điều kiện tham gia ngay từ đầu, tránh để giờ chót thay đổi sẽ làm phiền cho ban tổ chức và làm mất cơ hội của người khác. Đi biển nhiều ngày, ra thăm đảo xa nơi đang là điểm nóng đang được quan tâm chứ có phải đi du lịch du thuyền nhàn tản đâu ạ.

    Đồng nghiệp cũ của TKO, là đàn ông ngời ngời vậy mà lên xe hơi là say xe, nôn thấy thương luôn, không biết lên tàu thì còn say sóng cỡ nào. Cơ địa của mỗi người mỗi khác, nhắm sức mà tham gia, để người khác phải bận tâm lo lắng cho mình nhiều quá cũng kỳ khôi.

    • Thanh Tam says:

     Chị TKO mà phát biểu thì cụ Dove không nói được vào đâu ! Nhiều khi mình già , lú lẫn mà không biết cứ tưởng con cháu nó còn Idol mình lắm . Nói thật với chị TKO khi gặp lại bạn gái cũ thời trẻ về buồn lắm : Hình ảnh má hồng lúm đồng tiền , tóc bồng , chân dài thoăn thoắt đâu rồi … Phải không đây là cô gái năm xưa ? Không ,trước mặt là bà lão, tóc trắng mặc dù có nhuộm xanh , nhuộm đỏ , da nhăn….
     ” Thà rằng chẳng biết cho xong …” Để giữ mãi hình ảnh Cô gái đẹp ngày xưa trong tâm trí .
     Nhiều thằng cháu khi gặp nó cứ nịnh : ” Ông còn phong độ , minh mẫn lắm …” Là phải xem lại mình đấy Chị TKO ạ !

    • TKO says:

     @ Bác Thanh Tâm:

     Thà rằng chẳng biết cho xong, tội bác Thanh Tam ghê! Tội chưa xử đó bác!
     🙂

    • Cốt Thép says:

     Xin lỗi cụ THANH TÂM, từ trước tới giờ cứ tưởng cụ là CỤ BÀ, hôm nay mới tỏ tường cụ là CỤ ÔNG. Ngàn lần xin lỗi

    • Cốt Thép says:

     Đơn giản là vì văn của cụ THANH TÂM nó mềm mại quá. Có thể cụ đã từng là thầy giáo dạy văn chăng ???

    • Thanh Tam says:

     @Cốt Thép ! Lắm lúc rất muốn cứng như Cốt Thép , nhưng không cứng được . Một là lực bất tòng Tâm , hai là sợ Tổng Cua không cho chơi nữa , Spam ! Nhiều khi muốn Fuck …lắm nhưng trên bảo dưới nó Fuck nghe ! Có Anh bạn Sĩ quan Hải Quân kể rằng : Mình từng chỉ huy tàu ,đưa các chuyến tàu vào ra Đảo , Vịnh , Cảng an toàn … Nhưng nhiều lần đưa cái của mình vào…..cho vợ không nổi ! Cay cú vô cùng…, Vợ thì giận , nhưng thương thì vẫn thương….!

    • Hiệu Minh says:

     Còm sỹ có cụ Thanh Tâm
     Thấy văn mềm mại tưởng lầm là cô

    • hahien says:

     Vào Hang Cua, vừa đọc tên vừa xem còm một thời gian thì tự nhiên trong đầu tui cũng hiện lên từng còm sĩ, có cụ là cụ bà, có cụ là cụ ông với những gương mặt mình tưởng tượng ra, lâu ngày thành ra các gương mặt quen mặc dù chưa gặp ngoài đời bao giờ. Nếu là họa sĩ tui sẽ vẽ được một số gương mặt theo trí tưởng tưởng tượng ấy. Tất nhiên thể náo cũng có sai số như vẽ cụ ông thành cụ bà hoặc ngược lại 🙂

  • Mike says:

   Bác LeVan có những ý hay. Tôi thích nhất là ý cho các ca sĩ tự túc bay ra, coi như bỏ tiền quảng cáo. Các đại gia cũng vậy, thiếu gì người có tiền có thể thăm đảo bằng trực thăng.

   Các nhà báo có thể đi kèm với các đại gia. Viết về giới có tiền và đồng thời cũng có nhiều chuyện hay để viết về TS.

   Những chuyến đi thế này cũng là hình thức quảng cáo (hay quảng bá) TS nhưng chả biết có đáng đồng tiền hay không. Chẳng hạn một số Việt kiều cho đi thì được gì? Nếu họ có blog phổ biến như anh HM thì ok. Nếu họ không có phương tiện để quảng bá thì cho đi cũng chẳng được gì.

   Nếu được chọn lựa thì dĩ nhiên đa số lính đã chọn để được gặp người thân (vợ, con, cha, mẹ, anh em, bạn bè) hơn là gặp những người khác. Nhưng mà nước VN ta thì vốn là “trên” người ta chọn sở thích cho “dưới”.

   Tôi đồng ý với bác VA là lính ở đảo cô độc, đến con chim bay ngang còn thấy xốn xang, huống thay là gặp được người, bất kể người nào. Thôi thì có còn hơn không. Không chọn được thì chấp nhận vậy.

   Nhưng nếu được chọn lựa thì ý của bác là gợi ý hay.

  • Theo lời quân sư LeVan, chiến sĩ ta ngày nhớ nhà nhớ vợ nhớ con, đêm mơ đất liền dáng kiều thơm. Đánh đấm gì nữa!

   Có những công việc đặc thù, đòi hỏi nếp sống riêng.

  • tayho says:

   theo tôi;
   ai làm lính đảo trường sa ba năm nếu về đất liền nên được nhận 2 tỷ, nếu lâu hơn cứ vậy mà tính ra. Tiền này nên để tập đoàn dầu khí việt nam trả.
   đảm bảo với các bác chúng ta luôn có đủ lính đảo tinh nhuệ để bảo vệ chủ quyền.
   còn nếu mang ca sĩ trẻ đẹp ra đảo mặc bikini biểu diễn không khác gì mỡ treo miệng mèo đói , đấy là việc làm nguy hiểm!

 15. PV-Nhân says:

  * Diễn viên Lan Phương bỏ chuyến đi Trường Sa là quyết định riêng tư của bà liên quan đến sức khỏe. Đây là chuyện bình thường, chỉ có kẻ ác tâm mới đặt vấn đề…
  Chuyện bảo vệ biển đảo có ý nghĩa nhất hiện nay trườc thảm họa Môi Trường là cho chiến hạm ra khơi, bảo vệ dân đánh cá xa bờ…Khi dân bị triệt đường sống, hậu quả khó lường…

 16. Đất Sét says:

  Tôi nghĩ chị LH chắc chắn được tư vấn rõ ràng về những khó khăn trong hành trình đi TS. Về sức khỏe, về sức chịu đựng khi biển động, về những thiếu thốn nhất định trong sinh hoạt, tiện nghi, ăn uống…v..v… Bởi vì người tổ chức quá hiểu những điều này, kể cả những nguy hiểm thực sự có thể xảy ra cũng phải được nói rõ.

  Tuy nhiên, có thể chị LH không nghĩ con tàu chị sẽ đi nó …..ớn lạnh đến vậy, khiến chị vừa nhận phòng đã phải lên cơn hen, bệnh mãn tính của chị. Biết mình không thể tiếp tục hành trình vì sức khỏe, chị đã phải ở lại. Sức khỏe đã ép chị ở lại 7, 8 phần, thì bản lĩnh của “Em bé HN”, đã suy hao theo thời gian cũng chiếm 1, 2 phần.

  Cá nhân, tôi không nghĩ chị LH đáng bị chỉ trích hay là không, mà tôi nghĩ việc này không đáng lùm xùm trên mặt báo. Riêng bác nhà báo, có thể cũng không nghĩ vụ việc sau đó ầm ĩ đến vậy, nhưng cung bắn ra rồi, đành chịu thôi.

 17. Bùi says:

  Chị LH định ra đảo thật nhưng thấy anh Cua chỉ loay hoay với em LP VOV, tức mình chị bỏ về. Chuyện đến vậy là hết phim !

 18. Dove says:

  Đã có trích đoạn hồi ký của Ai Vân, link:

  http://nguoidothi.vn/vn/news/van-hoa-giai-tri/doi-nghe-si/3388/tu-truyen-cua-ai-van-ky-1-vuot-bien.ndt

  “Đau đớn thay phận đàn bà” ! Hóa ra có những chuyện mà Dove ko biết.

 19. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Hàng năm, thường bắt đầu từ tháng 3, BQP tổ chức các chuyến tàu chở người ra thăm Trường Sa vì thời gian này “sóng yên biển lặng”, gió mùa Đông Bắc không còn, bão thì chưa có. Chúng tôi gọi là “mùa ra Đảo”. Hồi tôi đang công tác thì chở khách ra Đảo chỉ có các tàu HQ. Lúc đó chưa thành lập CSB, Kiểm ngư, tàu VT của lữ 649 của vận tải quân sự chỉ có thể chở hàng hậu cần khi được giao nhiệm vụ mà thôi. Tôi chưa được đi Đảo nhưng nhiều người bạn cùng công tác đã được đi. Theo họ kể thì ra được đến Đảo chẳng phải là cuộc đi nhẹ nhàng, nhiều người không chịu được người mềm như bún, say sóng nằm bẹp suốt cả chuyến đi mặc dù khi chưa lên tàu khỏe như vâm, quân y đã kiểm tra đủ sức khỏe để ra Đảo. Đi tàu HQ thì chắc chắn vất vả, gian khổ bội phần so với tàu KN mà bác Tổng đã được đi vừa rồi đối với người không chịu được sóng biển. Tôi nghĩ, may mà Em bé Hà Nội đã kịp tỉnh ngộ, nếu lên tàu thì nàng sẽ là gánh nặng cho cả đoàn, cho anh em thủy thủ, chỉ huy tàu. Nhưng, vì sự tỉnh ngộ đó mà Em lại được lên nhiều mặt báo, trên mạng, trong Hang…và tôi phải còm.

  Tình yêu Đảo cũng có nhiều cách thể hiện. Ra thăm (nếu được), đóng góp vật chất cho Đảo, thương nhớ Đảo trong lòng như tôi, thậm chí…”tụ tập” vì Trường Sa cũng có thể nói đó là yêu Đảo. Em bé có lẽ cũng rất yêu Đảo nhưng cũng có điều đáng chê là ở cái tuổi ngũ tri rồi mà không thèm nhớ câu “yếu thì đừng ra gió”. U50 rồi mà sức khỏe như vậy thì hung hăng ra Đảo làm gì nữa, giành suất ấy cho người khác trong Nhà Hát. Còn mình thì ở nhà đóng góp, bất khuất thì …”tụ tập” ở Hà Nội khi có dịp có phải phù hợp với sức khỏe của mình hơn không. Dựa theo câu nói của tướng CA Minh, Em bé ấy vì sức khỏe chứ tình thần yêu Đảo không có gì đâu, đừng ném bom mà tội nghiệp cho EM.

  Cũng là chuyện ra Đảo của Mai Thanh Hải, cách đây mấy năm cũng có bài về cựu chủ tịch Bình Dương, (kẻ muốn phá Dũng Lò Vôi), đã chuẩn bị mấy thùng rượu tây để uống trên tàu nhưng rồi bỏ dở chừng NHIỆM VỤ ra Đảo để ” zề đi Nhật Bổn”. Tuy nhiên, kẻ này lại không bị bão B52 mà theo tôi ngoài bão B52 kẻ này còn xứng đáng bị bão Scud nữa. Không hiểu tại sao?

 20. huu quan says:

  Em chưa đi tàu HQ 996 nhưng mấy thằng bạn đi thì nói dù nó là tàu khách tốt nhất của Hải quân nhưng tệ lắm. Tàu được nhập từ nước ngoài về VN năm 1994, trang thiết bị đủ cho 1 tàu khách, tuy nhiên do vận hành nhiều năm lại kém duy tu nên rệu rão cả. Mấy thằng bảo máy lạnh thì yếu, phòng thì toàn mùi nôn ói, lại bí rì nên có khoẻ chui vô phòng nằm cũng bị mệt theo. Trong chuyến đi TS, máy thằng khôn toàn mò ra boong tàu ngồi, mát và thoáng hơn. .
  Với 01 chuyến đi biển, dù tàu trang bị cỡ nào thì chắc cũng chỉ có 1 đồng chí y tá, chỉ làm được mấy tiết mục đơn giản như sơ cứu hay chữa đau bụng, nhức đầu. Còn mấy ca nặng như đau ruột thừa hay tim gan phèo phổi thì chỉ có nước kêu máy bay trực thăng đến gấp. Mà chi phí cho chuyến bay trực thăng đâu có rẻ, vài chục ngàn đô thì ai trả bi giờ. Nhất là đâu phải chỗ nào trực thăng cũng ghé được.
  Đi TS đau phải là đi du lịch mà là đi dén nơi còn thiếu thốn mọi thứ nên cần người khoẻ mạnh. Ai yếu nên ở nhà kẻo ảnh hưởng đến cả vài trăm con người. “Em bé Hà Nội” chọn như vậy là đúng, chứ ra đến giữa biển thì chắc chỉ có nước…bó chiếu. Chơ ném xuống biển thì cá cũngchả xơi nỏi và đem vô tủ lạnh thì lại đến lượt mấy trăm con người còn lại kia.. bó chiếu vì đói.

  • Hiệu Minh says:

   Từ năm 1994… Tầu mới 2014 mà vẫn có mùi, nói chi cái tầu đã 20 năm.

   Phụ nữ có tuổi vào buồng ở tầng 2 (dưới hầm) dù có ô cửa nhỏ nhìn ra biển, 8 người chui trong đó, thì rút là tốt nhất.

   Có người ở đoàn này, đàn ông hẳn hỏi, thấy bị nằm sàn dù có đệm đã nổi khùng, định xách va li về nước. May quá, BTC tìm một nạn nhân và mọi việc ok.

   Mình được phân giường tầng, nằm trên tầng 2, già quá không trèo được đâu. Lên xuống đảo cũng phải khỏe mạnh, không đùa được.

   Vấn đề là người đi không được biết điều kiện trước, không hiểu say sóng là gì, biển động ra sao.

   Thú thật, chuyến đi của mình thấy thiếu vụ biển động, mình mong có một ngày để du khách có cảm giác và hiểu lính biển hơn

   Êm đềm quá thấy biển đẹp và mọi việc như thiên đường và đó không phải là trải nghiệm đầy đủ.

   • VT says:

    Bác Cua đi biển vào tháng 6 trở ra thì sẽ thấy biển thơ mộng cỡ nào 😂😁😀Đi tàu Hải quân hoặc tàu vận tải loại nhỏ còn” mộng ” dữ nữa …
    Có điều say sóng khác say gái ,say gái thì càng gặp nhiều càng đậm chứ say sóng đi nhiều lần sẽ bớt say ..😂😁

 21. Thiên Nhân says:

  Các chuyến tàu đi Trường Sa không phải là những chiếc tàu chợ, ai lên thì lên, ai thích xuống thì xuống. Đây là những chiếc tàu quân sự, mua hoặc đóng bằng tiền thuế của DÂN, dùng để chuyên chở người, hàng hóa cho mục đích quốc phòng. Phải coi việc đi Trường Sa không chỉ vinh dự mà còn là trách nhiệm như đang thực thi nhiệm vụ quốc phòng. Không phải cứ ai thích đi thì đăng ký, không thích thì đòi xuống tàu, ở lại với đủ kiểu lý do. Trog thời chiến chúng tôi gọi những người như vậy là B quay, cho vào các Đai đội thu dung để chuyến về hậu phương hết. Việc xảy ra chuyện của NS Lan Hương có trách nhiệm tổ chức lỏng lẻo, thiếu bài bản của các nhà tổ chức. Nếu thực sự NS đã lên tàu, nhận phòng , giừơng ,..rồi mới “xin” ở lại thì tình ngay lý gian, khó bao biện nổi. Tiếc rằng Bác Hiệu Minh viết hơi hời hơt, nặng về tình cảm, bạn đọc sẽ khó thông cảm.

  • Hiệu Minh says:

   Đang hòa bình, thời bình thì bác lại áp điều kiện thời chiến ngày xưa vào để ép người ta sống như xưa. Xuất phát điểm như thế làm cho phán xét nằm ngoài ngữ cảnh của câu chuyện.

   • Thiên Nhân says:

    Xin lỗi Bác HM, đi Trường Sa bây giờ không phải thời bình. Tàu Hải quân chứ không phải tàu của Bô GT Vận tải.

  • Cốt Thép says:

   Nhân cái cmt của cụ NGƯỜI GIỜI ( THIÊN NHÂN ), Xin được hỏi cụ CUA và những ai đã đi TRƯỜNG SA là thủ tục đăng ký ra răng ?

   1. Bên tổ chức chuyến đi có khuyến cáo về vấn đề sức khỏe không ?, ví dụ như tuổi trên 70, các bệnh tim mạch, bệnh về tiền đình …v…v… là không được đi,

   2. Đi như vậy có phải đóng phí không ???

   3. những người có bệnh huyết huyết áp, tiểu đường đã điều trị ổn định cũng phải kê khai để ban tổ chức biết, và khuyến cáo họ phải mang dư cơ số thuốc đề phòng tình trạng đi dài ngày ….v….v…….

   Nếu Cốt Thép là trưởng ban tổ chức thì ngoài những yêu cầu trên, thì những người đi phải biết bơi. và đặc biệt là phải biết làm thơ

   Hoan hô nghệ sĩ LAN HƯƠNG
   Phòng quá chật chội nên nhường chuyến đi
   Ra trường sa phỏng ích gì
   Nếu mà nôn, ói thôi thì đừng đi.

   • Hiệu Minh says:

    Về phía mình thì anh Hải bên SQ VN tại DC thông báo mình được chọn có lẽ do lão Cua viết lách, có ảnh hưởng tới cộng đồng, biết chụp ảnh, không chống đảng và nhà nước, và trông cũng khỏe.

    Anh Hải rất tận tình chỉ bảo nên mình không bị ngạc nhiên khi nhận phòng 2 người, kèm một cháu trẻ bên Bộ NG nằm trên sàn, phòng 3 người, rất ổn.

    Mình luôn nói là thật may mắn có chuyến đi Trường Sa, không gặp sự cố gì. Ban TC chắc thở phào sau chuyến đi.

    Không hiểu trong nước thì đăng ký ra sao, nhưng ở NN thì thông báo trên mạng, rồi SQ xét theo vài tiêu chí như đóng góp cho cộng đồng, có ảnh hưởng, chưa được đi, rồi không biểu tình chống VN… đại loại SK thì VK đều ok kể cả mấy cụ U80 đi cùng, chả vấn đề gì. Các cụ thấy không leo được thì bỏ ko lên DK.

  • Thanh Tam says:

   Đọc Comment của Bác Thiên Nhân làm tôi nhớ lại hồi ở lính , tiểu đội chúng tôi hầu hết đã tốt nghiệp lớp 7, vài người tốt nghiệp lớp 10 , riêng Tiểu đội trưởng chỉ học lớp 4 , nhưng rất ” hắc sì dầu ” và khỏe , hồi đó đơn vị chúng tôi là đơn vị chuẩn bị huấn luyện đi B nên kỷ luật rất nghiêm .Có cậu lính vừa rời trường học vào lính phải đeo 10 viên gạch đi hành quân …, nhiều đồng đội bị ốm thật , nhưng Tiểu đội trưởng cứ bảo đồng chí giả vờ …
   Sau này mới biết Tiểu đội tôi đã hy sinh gần hết năm 1969 -1971 ! Tiểu đội trưởng của tôi không có dịp gặp lại , nhưng nghe nói không chết và ra quân …về Quê ở Vĩnh phúc …, Hồi đó tôi may mắn đã tốt nghiệp lớp 10 nên được quay lại trường ĐH . Nghĩ lại thời lính cũng khiếp, thương đồng đội và Cũng định tìm lại Tiểu đội trưởng ngày xưa , bây giờ sống ra sao ?

 22. Thanh Tam says:

  Hoan hô Bộ trưởng Trương Minh Tuấn , Nếu Đ/c Võ Văn Thưởng , trưởng ban Tuyên giáo muốn tầm sư học đạo thì hãy học ngay tại đây :
  “Trong sổ lưu niệm, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn viết: “Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại mặt trận Vị Xuyên trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc chống quân Trung Quốc xâm lược. Sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, biên giới của Tổ quốc là tấm gương cao cả mà các thế hệ người Việt Nam tiếp nối luôn noi theo.

  Chúng tôi – những người đồng đội của các anh nguyện ghi lòng tạc dạ, tiếp tục phấn đấu và kiên quyết bảo vệ vững chắc chủ quyền, biên giới thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam XHCN.

  Kính dâng nén tâm nhang cầu mong cho các anh yên nghỉ thanh thản nơi chín suối, kính mong hương hồn các anh phù hộ độ trì cho sự bền vững ngàn đời của chủ quyền, biên giới quốc gia”.
  ( Trích Vietnam.net : 8/5/2016 : Bộ trưởng bộ TTTT thăm nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên , Hà Giang và ghi sổ lưu niệm tại đây )

 23. Chú Hiệu Minh thân mến
  Ngày 17.1.2014 khi anh Mai Thanh Hải viết thư là không thể nhận rượu vì trên đảo tuyệt đối cấm, nên lúc 7:44 cùng ngày 17.1.2014, Sóc có viết cho anh Hải và CC chú Hiệu Minh, rằng: Vậy Sóc đề nghị thế này ạ. Trước khi anh Hải ra đảo lần tới, anh vui lòng cho Sóc biết, Sóc sẽ chuyển thẻ cào điện thoại cho các anh lính ngoài đảo, để các anh ấy có thể sử dụng buôn chuyện với người nhà ạ. Món quà này nhỏ, dễ mang, thực tế và có ý nghĩa ạ “. Sau đó anh Hải có reply: cám ơn bác Hiệu Minh và bạn Sóc
  Từ đó tới giờ Sóc không nhận được thông báo của anh Hải. Chắc thời gian lâu, mọi người đều nhiều việc và quên bẵng đi. Hôm nay mới nhớ lại
  Để chốt lại việc này, tránh để lâu hơn. Sóc xin phép thông báo là Sóc mua lại 03 chai rượu này, và ĐÃ chuyển 4 triệu vào Tài khoản của Nhịp Cầu Hoàng Sa.

  (Bản full, ko che của cụ Sóc. Mt còm dùm)

 24. Huy Thuan says:

  Chả liên quan gì đến “em bé Hà nội” cả! Chả là, lâu không ghé, thấy lão Tổng Cua vẫn thế! Lão vẫn khỏe mạnh, viết khỏe, uyên bác và vẫn dí dỏm nhẹ nhàng. Nói thật, lão đừng giận, bài nào cũng hay, nhưng tục ngữ có câu “người hay nói mãi cũng nhàm” chả buồn đọc nữa. Sợ đọc rồi còm linh tinh, lão ấy ghét mặt. Nhiều khi tui tự hỏi tại sao cứ phải lịch lãm, uyên bác, thanh tao mãi để làm gì nhỉ ? Chán bỏ mẹ!
  Vốn dân nhà quê, quen ăn to nói lớn, bạn với thằng Xồm, cái Tèo. Vậy mà, sống ở tỉnh lâu, nhiễm cái thói thành thị, về quê lại đi nhẹ, nói khẽ và luôn miệng “cảm ơn”. Mấy thằng bạn thợ cày nói móc, “cảm ơn” hơi bị nhiều đấy nhỉ, mất hết cả bản sắc dân tộc. Lúc ấy mới giật mình! Từ đó trở đi mới vén quần ngồi bệt ngay đầu hè, hút thuốc lào sòng sọc, nhổ toẹt nước miếng ra sân. Nói chuyện là phải oang oang, văng bậy …xả láng. Tự nhiên, cảm thấy về lại chính mình ngày xưa. Không biết có phải tại già rồi không, nhưng rất khoái trở lại “tâm thức” của ngày xưa. Thậm chí chả buồn cập nhật thông tin tri thức, chả buồn quan tâm đến thời cuộc nữa!
  Trước đây, cũng rất tâm đắc với slogan “CÀNG ĐI XA CÀNG THẤY MÌNH BÉ NHỎ của lão Cua. Hôm nay, tự nhiên chợt thấy thương hại cái lão Tổng Cua này, ai biểu lão mang của lão đi so với bọn Tây. Bé, nhỏ là phải rùi. Than gì nữa!

  • Hiệu Minh says:

   Thưa ông Huy Thuan kính mến

   Là một còm sỹ đáng kính và với những lời còm như thế này, chứng tỏ đây không phải là nơi ông góp ý kiến cho đúng tầm của ông.

   Không thích mà vẫn vào đọc thì tôi vô cùng ngạc nhiên,

   Xin khép lại vụ tranh cãi này bằng…spam.

 25. Sóc says:

  Chú Hiệu Minh thân mến

  Ngày 17.1.2014 khi anh Mai Thanh Hải viết thư là không thể nhận rượu vì trên đảo tuyệt đối cấm, nên lúc 7:44 cùng ngày 17.1.2014, Sóc có viết cho anh Hải và CC chú Hiệu Minh, rằng: Vậy Sóc đề nghị thế này ạ. Trước khi anh Hải ra đảo lần tới, anh vui lòng cho Sóc biết, Sóc sẽ chuyển thẻ cào điện thoại cho các anh lính ngoài đảo, để các anh ấy có thể sử dụng buôn chuyện với người nhà ạ. Món quà này nhỏ, dễ mang, thực tế và có ý nghĩa ạ “. Sau đó anh Hải có reply: cám ơn bác Hiệu Minh và bạn Sóc
  Từ đó tới giờ con không nhận được thông báo của anh Hải. Chắc thời gian lâu, mọi người đều nhiều việc và quên bẵng đi. Hôm nay mới nhớ lại
  Để chốt lại việc này, tránh để lâu hơn. Sóc xin phép thông báo là Sóc mua lại 03 chai rượu này, và đã chuyển 4 triệu vào Tài khoản của Nhịp Cầu Hoàng Sa.

  SÓC

 26. Sóc says:

  Chú Cua thân mến!
  Hôm nay chú hỏi cháu mới nhớ ra vụ rượu và tìm lại các mail liên quan thì thế này:
  Chú có kết nối nói cháu chuyển 03 chai rượu cho anh Hải, nhưng anh Hải viết thư thông báo rằng trên đảo tuyệt đối cấm uống rượu.
  Vì vậy cháu đã reply lại cho chú và anh Hải lúc 7:44 ngày 17/1/2014, nguyên văn :
  Sóc cũng đoán thế. Trước khi ra đảo lần tới, anh vui lòng cho Sóc biết, sóc sẽ chuyển thẻ cào điện thoại tặng các anh lính để các anh ấy có thể buôn chuyện được với ng nhà. Chắc món quà này sẽ nhỏ, dễ mang, thực tế và có ý nghĩa ạ”

  Anh Hải đã reply : cám ơn bác Hiệu Minh và bạn Sóc

  Từ đó tới nay, cháu vẫn chưa nhận được thông tin từ anh Hải. Chắc do thời gian lâu, mọi ng nhiều việc nên quên bẵng vụ này
  Hôm nay nhắc lại mới nhớ

  Vì vậy, cho Sóc mạn phép quyết định mua lại 3 chai rượu này và lấy tiền chuyển vào nhịp cầu hoàng sa. Để dứt điểm vụ này cho nhanh ah

  Cám ơn chú Hiệu minh và bà con đã lưu ý ạ

  • Dove says:

   Hoan hô Sóc đã về sau một thời gian dài tạm biệt Hang Cua.

   Tuy đã chót đánh mất biểu tượng sóc đỏ rất đep, nhưng vẫn đáng mừng vì nhiệt tình ủng hộ chiến sĩ một cách cụ thể đã được hâm nóng lên trông thấy.

 27. Thanh Tam says:

  Chuyện NSND Lan Hương không ra thăm Đảo xa được quả là ” Chuyện nhỏ như móng tay ” mà mọi người cứ tốn giấy mực . Nhiều người chưa từng ra biển , ra Đảo xa chỉ nhìn Ảnh của Tổng Cua , của những đoạn phim nên thơ về Biển Đảo thì thấy xông ra biển ngay ! Nhưng nhưng ai đã từng bị say sóng, bị rối loạn tiền đình thì thấy khổ sở biết nhường nào , nhiều người lúc đó nói : Chỉ muốn chết , hoặc nhanh chóng vào bờ . Tôi tin chị Lan Hương thật lòng .
  Những người có tuổi như chị Lan Hương có thêm bệnh mãn tính thì không nên ngồi tàu ra Đảo xa ! Như chuyến thăm của Đồng chí TBT Nguyễn Phú Trọng đến Khánh Hoà và Hải Quân vừa qua đồng chí chỉ cần ngồi trong đất liền, có máy lạnh , có cầu truyền hình nhìn thấy các Đồng chí Hải quân ngoài Đảo ,và các Đồng chí Hải Quân ngoài đảo cũng nhìn thấy Đồng chí Lãnh tụ đầu tóc bạc phơ mà vẫn Quan tâm đến Hải đảo và Người lính là mừng lắm rồi !
  Hỡi các Đồng chí Lãnh đạo tầm cao, các Đồng chí hãy bảo trọng cứ ngồi trong Đất liền nghiên cứu Đường lối đúng đắn để Nhân dân bảo vệ vững chắc Biên giới , Hải đảo và giữ gìn Môi trường trong lành ,phát triển Kinh tế bền vững . Xin các Đồng chí đừng nghe , đừng ký với Thằng nào làm ô nhiễm đất nước ta, ô nhiễm Sông biển của ta .Thế là Công lao của các Đồng chí Cũng như Trời Biển rồi .

 28. Nếu có trận bom, thì người kích hoạt là cụ Hải. Cách viết tút lập lờ trong bối cảnh “sôi sục” này chẳng khác gì đổ dầu vào lửa. 🙂

  Tất nhiên là cụ rất kinh nghiệm, và cụ đã đạt mục đích câu viu.

 29. Dove says:

  Nên tin Chuẩn đô đốc. Tiện thể tin luôn Dove vì đã viết còm giống hệt lời chuẩn đô đốc. Dân đi biển có nghề nhận ra nhau từ cách xa vài cây số vì đều nịnh đầm có hạng.

  • Dove says:

   Anh Cua đi biển nom xấu trai ra. Nếu chưa lấy vợ, tin rằng phụ nữ cho “leo cây” vĩnh viễn.

   • Nếu là mấy em teen teen, thì da trắng, ẻo lả, ôm gấu bông như “sao Hàn” mới thích.
    Nếu là đàn bà, thì phong sương như cụ Cua mới mê.

    Cụ Dove nói “phụ nữ”, ko biết thuộc giai đoạn nào ở trên. 🙂

 30. minh lam says:

  Các bác có ai biết bảo hộ im là Phó Đô đốc & Chuẩn Đô đốc có khác nhau không ạ.
  Ngày xưa miền Nam có Chuẩn Tướng mang 1 sao, nhưng nếu là Hải Quân thì phải gọi là Phó Đề Đốc

 31. Hoài Minh says:

  Cám ơn Cua viết bài có lý có tình. Mong sao bài này đến được nhiều người hơn nữa!

 32. tào văn lao says:

  Iem xin dẫn link một bài ở facebook

  để thầy rằng, có nhiều người đồng cảm với cụ Tổng Cua 🙂

 33. haduonght says:

  Chuyện với chú Mai Thanh Hải đúng là một “tai nạn” không phải nghề nghiệp. Cháu có mấy lần nhờ chú Hải gửi quà cho các em nhỏ, thấy chú yêu núi và biển đảo ghê gớm. Có lẽ vì thế nên đôi khi dính tới biển đảo chú lại nhạy cảm hơn.

  Chẳng biết mọi chuyện thực hư thế nào, nhưng nếu đúng “Em bé Hà Nội” sức khoẻ không tốt thì việc không lên tàu là việc “ơn giời” theo đúng nghĩa. Cư dân mạng thì vô cùng, trăm người trăm ý, lỡ nói ra rồi đâu dễ lấy lại. Nhưng nếu chú Hải có thêm một status nữa giải vây cho cô Hương và cho bản thân mình có lẽ sẽ ổn hơn.

  Cháu cũng tạm comment đóng gạch đã ạ!!!

 34. tào văn lao says:

  Like bài này một phát đã 😀 🙂

  • tào văn lao says:

   He he he, like bài của cụ Tổng một cái mà bị nhận 3 cái thumb down. Why?? Chắc là tranh phần tem của ai đó! (O đa…) Iem like chứ có tem đâu mà dành :v :v :v 😀 😀 😀

   • Cốt Thép says:

    Like là đủ rồi.
    Like BÀI NÀY MỘT PHÁT thì đương nhiên có người thích, có nhiều người không thích.

    Hoan hô đồng chí TÀO LAO
    Bài này PHÁT MỘT, bài nào PHÁT BA ???
    MỘT PHÁT đã hãi bỏ cha
    BA PHÁT LIÊN TỤC chắc là rục xương.

 35. Nguyen Tu Siem says:

  T/g TC,Sau khi đọc bài “Những bất cập trong triển khai dá»± án Formosa Hà TÄ©nh” của TS Nguyễn Thành SÆ¡n trên fb, mình thấy:+ Đây là một phân tích rất sâu sắc, không những góp phần tìm nguyên nhân cá chết, ô nhiễm biển, mà còn chỉ ra nguyên nhân của những nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường toàn quốc. Đó là sá»± câu kết của các cá nhân mÆ°u lợi, bất chấp luật pháp. Tìm các nguyên nhân từ việc xả thải chỉ là một hướng đi mà sá»± phức tạp của môi trường biển, sá»± chậm trễ, v.v. có khi dẫn đến…hòa cả làng.+ Dá»± án Formosa lớn bậc nhất nhÆ°ng không qua đấu thầu, vi phạm hàng loạt các luật cÆ¡ bản (Luật đấu thầu cạnh tranh, luật Đất đai, luật Môi trường,…). Thật không hiểu nổi, trong giai đoạn gần đây (từ khoảng 2005) mà các thủ tục xây dá»±ng một dá»± án đầu tÆ° lại theo kiểu chụp giật nhÆ° vậy.+  Sá»± cố ý vi phạm, rước 1 Cty trong danh sách đen về hủy hoại môi trường là tội rất nặng. Sá»± thiệt hại & ảnh hưởng chỉ mới bước đầu, hậu quả chÆ°a lường hết, nhÆ°ng thủ phạm có tên đã lộ diện,…+ Bài viết chuyên sâu, lại chỉ ở fb, tác dụng khó phát huy. Mình nghÄ© rằng, nội dung phân tích cần phải chuyển thể, cô đọng, dễ hiểu với công chúng, và đăng tải trên các phÆ°Æ¡ng tiện phổ cập.+ TC thấy có nên vậy không. Bài của TS Nguyễn Thành SÆ¡n ở trên fb của anh ấy (kèm đây). Nguyen Tu SiemInternational Chief Technical Adviser Mobile +84 913 234 073Skype: siemnguyentu

  • Hiệu Minh says:

   Nhờ XT dịch hộ đoạn này. Cảm ơn.

  • Cong says:

   T/g TC,Sau khi đọc bài “Những bất cập trong triển khai dự án Formosa Hà Tĩnh” của TS Nguyễn Thanh Sơn trên fb, mình thấy:’ Đây là một phân tích rất sâu sắc, không những góp phần tìm nguyên nhân cá chết, ô nhiễm biển, mà còn chỉ ra nguyên nhân của những nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường toàn quốc. Đó là sự câu kết của các cá nhân mưu lợi, bất chấp luật pháp. Tìm các nguyên nhân từ việc xả thải chỉ là một hướng đi mà sự phức tạp của môi trường biển, sự chậm trễ, v.v. có khi dẫn đến…hòa cả làng.’ Dự án Formosa lớn bậc nhất nhưng không qua đấu thầu, vi phạm hàng loạt các luật cơ bản (Luật đấu thầu cạnh tranh, luật Đất đai, luật Môi trường,…). Thật không hiểu nổi, trong giai đoạn gần đây (từ khoảng 2005) mà các thủ tục xây dựng một dự án đầu tư lại theo kiểu chụp giật như vậy.’Sự cố ý vi phạm, rước 1 Cty trong danh sách đen về hủy hoại môi trường là tội rất nặng. Sự thiệt hại & ảnh hưởng chỉ mới bước đầu, hậu quả chưa lường hết, nhưng thủ phạm có tên đã lộ diện,…’ Bài viết chuyên sâu, lại chỉ ở fb, tác dụng khó phát huy. Mình nghĩ rằng, nội dung phân tích cần phải chuyển thể, cô đọng, dễ hiểu với công chúng, và đăng tải trên các phương tiện phổ cập.’ TC thấy có nên vậy không. Bài của TS Nguyễn Thanh Sơn ở trên fb của anh ấy (kèm đây). Nguyen Tu SiemInternational Chief Technical Adviser Mobile +84 913 234 073Skype:

%d bloggers like this: