Bà Ngân: Trung thành với tổ quốc, với nhân dân, với hiến pháp

Bà Ngân tuyên thệ. Ảnh: VNE

Bà Ngân tuyên thệ. Ảnh: VNE

Nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đặt bàn tay trái vào cuốn Hiến pháp và tay còn lại giơ cao và cam cam kết:

“Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của tổ quốc, trước quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.”

Trung thành với tổ quốc, với nhân dân, với hiến pháp.

Bỗng nhiên thấy nàng … xinh.

Mình muốn ủng hộ bà lên làm Thủ tướng nhưng không được duyệt.

Advertisements

175 Responses to Bà Ngân: Trung thành với tổ quốc, với nhân dân, với hiến pháp

 1. CD@3n says:

  – mời xem : thầy giáo già của CT nước nói gì vê học trò cũ của mình :

  “Vừa pha chè mời khách, thầy Thạnh cười bảo: “Chè này của anh Quang biếu thầy tết vừa rồi đấy, uống tốt cho sức khỏe lắm”
  Rồi thầy kể: “Lúc đầu, trò Quang học ở trường Giáp bắc Ân Hòa. Khi đó trường toàn là nhà bằng tre, lợp bằng rạ, xung quanh tường đắp đất dày hàng mét, mỗi lớp có một nhà riêng. Đến năm 1968, nhà trường chuyển xuống đường ngang Ân Hòa. Anh Quang học ở đó đến năm 1971 thì ra trường”.
  “Lúc học anh ấy là một người trò chăm chỉ, chịu khó và rất yêu thương bạn bè. “Tôi còn nhớ hồi đó, mỗi khi học xong bài là tầm 11h đêm, anh Quang còn đi xem xem các bạn còn học hay đã ngủ. Bạn nào học khuya mà bài chưa giải được thì anh ý giảng cho bạn hiểu, đến khi xong bài mới thôi” – người thầy già nhớ lại.”
  “Ngày đó, thầy Thạnh là Bí thư đoàn trường, có nhiệm vụ chuyên theo dõi việc học của các lớp nên tất cả học sinh đều rất nể và ngại thầy. “Những bạn học giỏi, khá phải đi giúp đỡ các bạn học kém hơn. Điều kiện sống lúc đó cực kỳ khó khăn, thiếu thốn, thầy và trò đều rất khổ nhưng phong trào học tập do nhà trường phát động luôn được các phụ huynh, thầy trò thực hiện nghiêm túc. Anh Quang luôn là một trong những người có động lực mạnh mẽ nhất trong mọi hoạt động từ học tập tới sinh hoạt. Chính vì thế mà chất lượng của học sinh nhà trường đều rất tốt, từ việc lên lớp đến đỗ tốt nghiệp đều đạt hơn 90%”.( hết trích).
  (http://vtc.vn/thay-giao-cu-tu-hao-ve-tan-chu-tich-nuoc-tran-dai-quang.2.602555.htm).
  ————————————–
  – TC là “cựu” h/s Ninh Bình, không biết tốt nghiệp cấp 3 năm nào, xin bình hộ, nhất là CT nước, tốt nghiệp năm 1971, mà ông sinh năm 1956.
  Mong mỏi ô sẽ luôn luôn tâm niệm lời hứa ; “kiên quyết bảo vệ chủ quyền..” !

 2. Việt says:

  @ anh / chị Vangta
  Vì không reply được ở dưới nên tôi cho lên đây đường link theo yêu cầu của a/c .
  Nghe loáng thoảng thì tận 20 năm chứ không phải 15 năm .

  • vangta says:

   Xin cảm ơn bác Việt .Ngày 6 tháng 4 này sẽ bỏ phiếu cho trưng cầu dân ý tại HL về hiệp định thương mại giữa EU và Ukraine .Hiện nay theo thăm dò dư luận của BNG HL thì 25%sẽ bỏ phiếu cho (ja jes)cùng bằng ấy bỏ phiếu chống (tegen nee).Bên ngoài hai bên đang rất tích cực vận động cho phái của mình .Clip của ông Saakasvili sẽ cho phe chống thêm cơ hội thắng ,và vì vậy thiệt cho Ukraine quá ,hy vọng phe cho sẽ thắng .Trong hình như bài báo đưa thì ta cũng thấy phe cho đã nói đừng nghe tuyên truyền của Nga …
   http://www.ad.nl/ad/nl/1012/Nederland/article/detail/4270419/2016/03/26/Ja-en-nee-gaan-nek-aan-nek-in-referendum-Oekraine.dhtml

  • vangta says:

   Và đây là phe ủng hộ gồm từ Ukraine cho đến tận HL ,tôi cũng được người động nghiệp gốc Ukraine vận động nên bỏ phiếu cho Ukraine ,nể anh mình sẽ đi bỏ cho ja jes .

 3. CD@3n says:

  – lại diễn thêm “lời thê thứ 2” …các bạn thì chú ý tới “phù thịnh”, riêng M, “phù suy”, mời xem đoạn này, rất “thú vị” :

  “Chiều muộn ngày 8/3/2016, do được hẹn trước, tôi và nhà văn Chu Lai bay từ Chu Lai (sân bay) trong chuyến đi thực tế miền Trung ra Nội Bài rồi đến thẳng 55 Phan Đình Phùng, Hà Nội, nhà công vụ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.”
  “Đến cổng, thấy nhà văn Hữu Ước, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và cô con gái đứng đợi. Chợt nhớ gia đình Hữu Ước vốn đi lại thân thiết với nhà Thủ tướng. Nhất hồi vợ Hữu Ước còn sống. Lát sau thấy Nguyễn Thị Thu Huệ, Nguyễn Như Phong đi ô tô tới.”
  “Sĩ quan tiếp cận Hoàng Trọng Côi niềm nở đón vào. Và kia, dáng quen thuộc của Trương Quang Việt, bác sĩ riêng của Thủ tướng. Đốc – tờ Việt cười Thủ tướng đang đợi các ông nhà văn. Hiếm có cuộc nào gặp riêng thế đâu nhé…
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mặc sơ mi trắng, áo khoác nhẹ màu sáng, từ nhà trong đi ra vui vẻ bắt tay khách văn cười rất tươi với Nguyễn Thị Thu Huệ chào Hậu thiên đường.”
  Đoạn ông mời tất cả vào phòng khách. Phòng trống trơn. Dường như là một phòng đợi? Khoảng non chục cái ghế liền kề với bàn nước. Hai bó hoa lớn hiện diện từ lúc nào? Thủ tướng đến bên bàn, cầm lên một bó cùng lời chúc bất ngờ thiên đường là hoa và hậu thiên đường cũng hoa nhân ngày 8/3 tặng nữ nhà văn Thu Huệ. Bó hoa còn lại tặng Phương, con gái Hữu Ước cũng là một ký giả.
  “Một động thái hơi bất ngờ là ai cũng có quà. Quà là một chiếc bút màu đen bóng hiệu Parker. Trên thân bút nổi bật hàng chữ khắc màu vàng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tặng nhà văn (ghi tên từng người) kèm chữ ký quen thuộc của Thủ tướng. Thủ tướng cười: Hồi còn làm việc bận lu bu cũng rất muốn gặp các bạn lắm nhưng không hở ra được. Bây giờ sắp nghỉ, mời các bạn đến chuyện trò và ăn với nhau một bữa cơm.”
  “Bà vợ Thủ tướng vắng nhà. Bà vào quê chuẩn bị cho lễ ăn hỏi anh con trai út Nguyễn Minh Triết. Hỏi thêm được biết, ông bà thông gia quê ở Tây Ninh. Như Thủ tướng nói là nghề ruộng.
  Huệ nhấp vang. Chu Lai rượu mạnh nhưng cầm chừng. Như Phong mới vài ly mặt mũi đã lựng đỏ nhưng vẫn hào hứng chịu trận. Thủ tướng cũng từ từ nhập cuộc nhưng tự tay với lon soda chế thêm.”
  mời xem thêm : (http://nguyentandung.org/voi-anh-ba-dung.html).
  ————————————-
  – người “lên” thì “thề”, người “xuống” thì “chúc” làm người “tử tế”, thế bao giờ, cả “lên” và “xuống” đều LÀM NGƯỜI TỬ TẾ ?! :mrgreen:

 4. Trần says:

  @ hai bác THM và krok,

  Nghĩ hai bác thể nào cũng có biết anh Ngụy Hữu Tâm, tiến sĩ vật lý, cưụ sinh viên khoa Lý khóa 9, ĐHTH HN, con cụ GS Ngụy Như Kon Tum, Hiệu trưởng đầu tiên của ĐHTH HN và cũng là Hội trưởng đầu tiên của Hội Vật lý VNXHCN.

  Cách nay nửa tháng, ngồi chơi với mấy anh em K9 toán và lý ĐHTH, có nghe một anh nói “Tâm dạo này nó hăng quá, nhưng có lẩm cẩm”, anh khác bác lại. Tôi chỉ nghe vì không quen anh Tâm nhưng biết ảnh khá lâu, qua nghe bạn bè trước đó và lướt lướt những tác phẩm và bài viết của ảnh trên nhiều trang mạng. Mới đây tôi có đọc Thư ngỏ gửi ông Nguyễn Đình Cống của anh Tâm trên BS đâm nghĩ lại, kể thì ảnh có chút “lẩm cẩm” nhưng hình như “nhiệt tình” với revolution hơn evolution. Thiển nghĩ, xét một cách không hời hợt, anh Tâm không “lẩm cẩm” như anh NL, cũng toán K9, con cụ NX, thường thích viết lách hàng chợ kiểu DTQ, sử K9.

  Đương nhiên có biết về tiểu sử Cụ NNKT đáng kính, nhưng phân vân không hiểu hết tại sao anh Tâm con Cụ “diễn biến” ghê gớm thật. Nếu không thấy bất tiện, xin bác THM và krok cho vài lời về chuyện anh Tâm “diễn biến” nói riêng và trí thức được đào tạo dưới mái trường XHCN hoặc “lớn lên theo mùa cách mạng” nói chung cho thêm phần hiểu biết. Liệu anh Tâm có là gien cha truyền con nối, bởi Cụ NHKT không có cái tư cách như nhiều ông được gọi là trí thức nhưng chỉ quen hót một chiều.

  Xin được lẩm cẩm chút xíu. Cụ NHKT và Tiền Tam Cường (người Hoa) trong nhóm các thận cận của GS. Fréderick Joliot-Curie. Sau Cụ NHKT về nước, còn ông Tiền này ở lại tiếp tục làm việc cho đến khi thành lập nước CHND Trung Hoa mới về nước; ông có tham gia cùng GS. Fréderick Joliot-Curie và các nhà khoa học Pháp chế tạo thành công quả bom nguyên tử đầu tiên của nước Pháp; Tiền Tam Cường sau đó là Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và được coi là cha để bom nguyên tử của Trung Quốc. Giá mà cụ NHKT nhà mình là cha đẻ bom nguyên tử của VN thì hay biết mấy, Tàu Cộng nó đỡ bắt nạt mình, nhất là chuyện Biển Đông. Hơi ý nghĩ, họ Kim Bắc Triều tiên loăng quăng có tầm nhìn xa ra phết, hiềm nỗi để dân khốn nạn.

  Kính.

  • TamHmong says:

   Chào bác Trần. Tôi biết rõ anh Ngụy Hữu Tâm và luôn kính trọng tư cách trí thức công dân của anh Tâm dù rằng quan điểm về một số vấn đề khác với anh Tâm.
   Về việc làm bom hạt nhân thì đó là một chuyện rất không đơn giản. VN không làm được vì một vài lý do hiển nhiên
   -không có đội ngũ khoa học và kỹ thuật viên đủ khả năng thực hiện đề án này.
   -không có khả năng tài chính vì tốn khoảng $10-20 cho lần thử thành công đầu tiên (Mỹ là $2 tỷ theo thời giá 1944).
   -không có nguyên liệu hạt nhân (từ lò phản ứng hạt nhân hoặc nhà máy điện nguyên tử). Việc làm giầu Uranium 235 từ quặng Uranium 238 bằng phương pháp khuyêch tán ly tâm không khả thi đối với VN vì không đủ điện năng.
   -VN sẽ bị tất cả tẩy chay và cô lập. Có thể quên đi tất cả các khoản ODA, các tín dụng khác từ WB, IMF,…đầu tư nước ngoài thông qua FDI, TPP và cả kiều hối tất nhiên rồi.
   -cuối cùng là một chuyện nhỏ như con thỏ: giả sử làm được thì thử ở đâu để kín mà hở “giấu kín nhưng ai cần biết phải biết” mà lại không làm bà con Sài Gòn và giới “quí tộc” HN sợ hải.
   Về việc này đã từng có một đề nghị thiên tài của GS Quách Đăng Triều. Sau khi nghe GS Trần Hữu Phát trình bày đề án làm bom hạt nhân anh QĐT đã “phản biện”: nếu anh Phát làm được bom hạt nhân xin đừng lo ngại về nơi thử. Xin anh hãy đặt lên lưng tôi mà thử!
   PS. Tôi có dịp làm việc với các nhà khoa học hạt nhân Bắc Triều Tiên ở Viện liên hợp nghiên cứu hạt nhân quốc tế Dubna Liên Xô. Họ làm hạt nhân hoàn toàn khác VN. Tôi không tiện nói hơn.

   • Trần says:

    Cảm ơn bác THM. Thật tình thì nói “giá mà” lấy vui. Đến ngay công nghiệp phụ trợ cho Samsung, Honda tới giờ còn không có. Tất nhiên tôi không thích nói cái vít còn không làm nổi. Nghe bác nói chuyện GS Phát thấy bất ngờ, kể thì tôi có quen gần như toàn đại gia đình nhà bác Phát đã gần 5 chục năm, trong đó có bác Q em rể, bác Lân em rể đã mất ( bác Lân có cho tôi quyển Tự điển Anh- Việt Vật lý do bác ấy soạn, xem ra công phu và rất đáng tin cậy) .

  • PV-Nhân says:

   * Bác Trần: Giáo sư Ngụy như Kontum có hai anh em tên giống nhau nên gọi NNKT Anh và NNKt Em. Tốt nghiệp vật ý nguyên tửở Pháp.
   Sau thế chiến 2, trí thức Pháp khủng hoảng ý thức hệ nên tin vào Chủ nghĩa XH Marx. Ngay Albert Camus, Jean Paul Satre cũng thế. Do vậy, các sinh viên VN du học tại Pháp bị ảnh hưởng tư tưởng này. Nhất là hào quang Nguễn Ái Quốc làm họ khâm phục nên về nước, mục đích giúp đất nước phát triển theo hướng dân chủ tự do. Sau năm 1954, CCRĐ rồi Nhân Văn. Họ thật sự thất vọng nhưng vì sợ hãi nên sống yên phận. Còn đám du học Pháp về lại miền nam như NH Thọ, Huỳnh Tấn Phát, Dương Quỳnh Hoa, Lý Chánh Trung… thì theo MTGP chống ông Diệm triệt để. Sau này tiếp tục chống Thiệu…Sau 1975, họ mới biết thế nào là…lễ độ

 5. TC Bình says:

  Mới đọc bài của báo Tiền Phong “ca” bà Kim Ngân. Thú thật là chưa tin lắm nhưng dù sao cũng nhen nhóm một tia hy vọng rằng thì là mà dù sao thì bà cũng được chế độ VNCH dạy dỗ ít nhất là 14 năm. đủ để hiểu rõ chế độ ấy như thế nào so với lời các đc của bà tuyên truyền.
  Lại nữa, nói theo giọng điệu của bọn DLV thì, không có chế độ VNCH dạy dỗ, sao bà có được ngày hôm nay. Là giọng điệu DLV thôi, hổng phải của tui à nha!

 6. Dove says:

  @ huu quan

  Có thể huu quan cần xét xét lại tư thế đàn ông của mình rồi hãy mạ lị người khác.

  Chẳng nhẽ nói với Tập vài lần “ko được tôn tạo bãi cạn”, nhưng Tập hỏng thèm nghe, thế là bỏ đi và vênh mặt lên ko thèm nói nữa – huu quan ta là đàn ông.

  Dove khác, Chuman là tội đồ ủn Văn Ba vào tay Mao – Sít và VN vào cảnh máu lửa tương tàn, càng nói thì thấy chất đàn ông càng hăng. Lần này bổ sung thêm một chi tiết, Văn Ba về cơ bản đã chấp nhận VN là một quốc gia có chủ quyền trong khối Liên hiệp Pháp. Một mô hình về cơ bản phỏng theo mô hình US mà Chuman hiểu rõ.

  Mô hình VN là quốc gia có chủ quyền trong khối Liên hiệp Pháp là một mô hình đẹp. Về cơ bản nó giảm nhẹ cho Văn Ba nguy cơ bị sa vào vòng tay chết người của Mao và giải thoát cho Chuman việc phải dùng học thuyết đểu Domino để can thiệp vào VN và gây ra một cuộc chiến hao người nhất và tốn của thứ 2 của nước Mỹ sau Thế chiến II.

  Nếu huu quan ko đủ IQ để hiểu cái hay của mô hình Văn Ba và sự thâm hậu của cú ủn Chuman – TT Mỹ – đâu phải là “cú ủn yêu” của con gái để mà theo hay ko theo, thì để bảo vệ sức khỏe tâm thần, tốt hết ko nên đọc còm của Dove.

  Than ôi! Lịch sử là một thằng câm (cụ Phạm Toàn nói thế) bởi vậy là một người đàn ông, Dove có nghĩa vụ phải thét vào mặt những kẻ cố tình đánh lận con đen rằng Chuman có tội vì đã ủn Văn Ba vào tay Mao – Sít..

  PS. về lý luận ủn thì những người đã rõ ko cần nghiên cứu Dove, đến đây là trọn ý.

  • Đất Sét says:

   Hihi, không, chẳng riêng gì chuyện lý luận ủn, về tổng thể Dove là một case cần nghiên cứu 😆

  • quang ku says:

   KHOẢNG XÁM RẤT LẠNH ẤY CHẤT CHỨA GÌ?
   Tôi đến thăm một công ty giày thể thao làm ăn khá ở khu công nghiệp quận T.P, nghe nói đang chuẩn bị tung ra nhiều sản phẩm mới đưa về tận các vùng xa Tây Nguyên và các tỉnh cực nam, cả những vùng xa ở CPC. Cầm trên tay sản phẩm của họ, đôi dép nhựa đen của đàn ông, nhìn như bằng da, láng đẹp, công ty bán cho mối sỉ có 25 ngàn. Cùng loại, hàng Thái đang có giá gấp đôi, thậm chí gấp 3 mà trông xấu hơn. Tôi hỏi, mở rộng xưởng máy chứ? Giám đốc là một kỹ sư kinh doanh giỏi trả lời : Đúng là cần nhưng cứ phân vân mãi, vì khó. Đang tìm thuê một phân xưởng mới, chừng 1000 mét vuông mà cả khu công nghiệp này, người ta chỉ muốn bán đứt, không muốn cho thuê. Họ bán nhà máy, phân xưởng nhiều lắm, bán rần rần, để đi. Cũng có công ty bán để thu hẹp sản xuất lại, chuyển hàng cho các hộ gia đình bên ngoài gia công. Có người bán đứt luôn công ty, chuyển nghề hay đi xa.
   Buổi chiều, trời vào tối, trong văn phòng một công ty đang sản xuất mạnh, bán hàng rất tốt mà sao câu chuyện làm ăn buồn vậy? Khu công nghiệp này cũng không khác gì các nơi khác , doanh nghiệp Việt đang nhỏ dần, teo tóp dần. Chủ các công ty đã lặng lẽ tính, đang lặng lẽ rút lui theo những con đường riêng. Một khoảng xám lạnh băng, phẳng lì, xám và lạnh buốt. Một lớp khói lạnh che mờ số phận mù mịt của các doanh nghiệp nhỏ. Nhưng bên dưới là sự quẫy đạp để sinh tồn của DN, là sóng ngầm dữ dội.
   Năm 2015, Bộ KH và Đầu tư cho biết có hơn 80.000 DN đóng cửa và giải thể. Nhiều ngày tôi trò chuyện về “tương lai” kinh doanh với các chủ DN . Thường, giọng họ ráo hoảnh, không than van, không cảm xúc . Cũng ráng tính lâu rồi, mà giờ hết sức. Con mình đẻ ra, đâu ai muốn bán hay bóp mũi nó. Nhưng giờ cạn máu. Chi phí vốn quá đắt, 12%/ năm, thuế cao, phí vận hành lớn, mất kênh siêu thị vì chen lấn không nổi lại thanh tra kiểm tra liên miên. Nghe nói Nhật, Mỹ, doanh nghiệp vay vốn lãi suất có 3%, Việt Nam mình sang quá mạng, cho vay tới 12%; hàng lậu, hàng giả thì không cần vốn luôn. Nhưng làm ăn thời này, quan trọng nhất là phải có “đường dây” để chạy, để lo, mình không có đường dây, cuối cùng đành gom tiền tính đường khác.
   Lại có câu chuyện “đường khác” mà không biết có nhiều người biết không. Ở những công ty đa quốc gia, công ty dịch vụ hay các tập đoàn lớn của nhà nước, trong những bữa ăn trưa chung, hay bữa nhậu chiều tối, mốt thời thượng bây giờ là hỏi nhau , đưa chuyện thân mật, bình thường (mà có hơi…khoe chút, khoe kín đáo một cách khá hở hang): sao, mấy đứa nhỏ xong thẻ xanh rồi chứ, mua nhà xong chưa, nhanh nhanh đi, cân nhắc gì, bờ Đông một cái, bờ Tây một cái, mình xong hết rồi !…
   Quả đúng như 1 stt của LS Hồ Minh Kính: “Làm việc cho chương trình EB5 mới thấy số người giàu có VN đầu tư vào Mỹ 500k usd để đổi lấy thẻ xanh cho gia đình ngày càng tăng, chủ yếu là doanh nhân ở độ tuổi 40-50, sở hữu nhiều triệu đôla. Nước Mỹ đang thu hút chất xám và dòng tiền từ VN…Người đã đầu tư 500k nhận thẻ xanh sẽ mua nhà, mua xe, mang tiền qua Mỹ thêm vài lần 500k nữa. Dòng kiều hối chảy về VN từ Mỹ khoảng 7-8 tỷ, thì dòng đôla chảy ra cũng không ít: du học, chữa bệnh, du lịch…và bây giờ thêm kênh đầu tư, chuyển dịch tài sản. Làm được nhiều hồ sơ, thu nhập tốt hơn nhưng sao trong lòng vẫn man mác buồn”.
   Mốt thịnh hành nữa của 8X,9X là đi học, đi làm rồi tính chuyện định cư luôn nước ngoài. Nhân lực có học thật, có năng lực thật lặng lẽ ra đi mà nhiều nhất là con cán bộ to. “Tị nạn giáo dục” là chuyện ai cũng biết.
   Nền kinh tế này đi về đâu, nền sản xuất èo uột tiến tới kiểu gì. Hội nhập sâu, thế tất yếu là các nước phải cạnh tranh với nhau mạnh mẽ về thể chế để thu hút vốn, công nghệ, nhân lực và nhân tài, bằng cải cách môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia.
   Các nhà lãnh đạo VN đang làm gì, có mảy may quan tâm về tình thế phải cạnh tranh và cục diện cạnh tranh sống còn (để hành động, hành động thay vì chỉ tuyên ngôn) với các nước về thể chế, cũng là để cho doanh nghiệp VN tồn tại hầu góp hơi, góp sức cho nền kinh tế? Khoảng xám lạnh băng trên bề mặt đời sống kinh tế, sẽ có cách gì chuyển sáng dần lên không hay chính sự thờ ơ, thụ động, vô trách nhiệm sẽ khiến sóng ngầm vụt trồi lên thành sóng thần.( bài này em xin phép ăn cắp về )

 7. Trần says:

  Thấy Cụ GS Nguyễn Đình Cống bổ sung lời bình câu cuối của lời thề:

  “Bà Ngân thề: “Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ…”. Nỗ lực rèn luyện, phấn đấu…nghe như là lời hứa của học sinh, của sinh viên, của đoàn viên thanh niên v.v…, chứ không giống lắm với lời thề của một Chủ tịch Quốc hội. Ừ thì việc học tập, rèn luyện, phấn đấu là việc suốt đời, nhưng với từng người, trong từng giai đoạn thì phải biết việc nào là quan trọng hơn các việc khác. Đặc biệt trong lời thề rất ngắn gọn, phải chọn được nhiệm vụ gì là quan trọng nhất.
  Tôi nghĩ, đối với đội viên thiếu niên, đoàn viên thanh niên thì rèn luyện, phấn đấu là quan trọng, nhưng cũng ở mức lời hứa chứ chưa đến mức lời thề. Đối với Chủ tịch Quốc hội thì rèn luyện, phấn đấu cũng quan trọng nhưng ở sau nhiều việc khác. Tôi trông đợi lời thề: “Đem toàn bộ trí tuệ, sức lực, kể cả sinh mạng để thực thi Hiến pháp”, nhưng không nghe thấy.”

  Trong khi đó, nội dung lời tuyên thệ của tổng thống Mỹ được quy định rõ trong Hiến pháp Mỹ: “Tôi xin thề thực hiện trung thực nhiệm vụ Tổng thống Mỹ và sẽ làm hết sức mình để gìn giữ, che chở và bảo vệ Hiến pháp của nước Mỹ. Xin Chúa giúp tôi.”

  Thiển nghĩ, những người làm công tác đạo diễn biên soạn nội dung cho lễ tuyên thệ của bà Ngân nằm lòng câu “học tập và làm theo tấm gương của Văn Ba vĩ đại” nhưng rõ ràng không học tập làm theo đâm rách việc. Văn Ba là người thày, nhà văn nhà thơ, người nghệ sĩ vĩ đại chỉ huy hợp xướng giao hưởng của các hậu bối cách mạng, ấy thế mà khi viết Tuyên ngôn Ba Đình đã biết khiêm nhường học hỏi Tuyên Ngôn Độc lập Hoa Kỳ để cơ cấu các ý tưởng, gầy dựng dàn bài và hành văn. Vậy tại sao các đạo diễn biên soạn không biét lấy lời tuyên thệ của Tổng thống Mỹ cho nhanh, ngắn, gọn. Thí dụ thế này, hẳn được: “ Tôi xin thề thực hiện trung thực nhiệm vụ Chủ tịch Quốc hội do khóa 13 bầu ra rồi chủ tọa khóa 14 và sẽ làm hết sức mình để gìn giữ, che chở và bảo vệ Hiến pháp 2013 của nước CH Xã Nghĩa Việt Nam. Xin Đảng giúp tôi- 80.

  Đương nhiên thông cảm mới làm lần đầu còn phải rút kinh nghiệm, nhưng phải rút ngay vì sắp tới còn lễ của tân CTN và tân TT. Khi đó chỉ cần thay từ CTQH bằng từ CTN, TT là xong phim, các “thế lực thù địch” không thể còm xía vô nồi lẩu.

  “Chợ quê chấp nhặt rông dài
  Mua vui cũng được một vài trống canh”. Good night.

  • PV-Nhân says:

   * Bà Ngân đi xe ôm.Lão xe ôm trúng…quả đậm:

   • TKO says:

    @ Bác PV Nhân:

    Thứ Bảy rảnh rang, TKO lan man, mạo muội hỏi ý bác PV Nhân một chút nhé?

    TKO nhận thấy bác PV Nhân thường comment ở Hang Cua là rất tôn trọng phụ nữ, nhất là phụ nữ đẹp, đúng không ạ?

    Có lần bác PV Nhân comment cho Voi khi Voi bị ốm, mất ngủ và suy tư lăn tăn về các bạn an ninh gác quanh nhà Voi, bác PV Nhân đã nói rằng: “không thể đòi hỏi nhiều vì dù sao Voi chỉ là phụ nữ”??

    Dù cụ Dove không hẳn là người có biểu hiện tôn trọng phụ nữ lắm lắm, nhất là phụ nữ là chính khách, nhưng ở entry này cụ Dove tỏ ra nhận xét ĐÚNG MỰC khi nói về người phụ nữ Việt Nam vừa tuyên thệ. Bác Cua thì thận trọng hơn, chỉ ghi rằng: bỗng dưng thấy nàng xinh, và ủng hộ nàng làm thủ tướng.

    –> Đàn ông có thật sự tôn trọng phụ nữ như họ tưởng không ạ?
    Đàn ông không cam lòng khi thấy phụ nữ vượt lên trước, lên trên cao, cho dù phụ nữ đã phải nỗ lực rất nhiều để vượt khỏi định kiến của người Á Đông?

    TKO suy nghĩ nông cạn, phiến diện, nếu có điều gì không nên không phải, bác PV Nhân chỉ bảo cho TKO nhé! Cảm ơn bác PV Nhân và chúc bác không phải bị đau răng nữa ạ.
    🙂

    • Thanh Tam says:

     Chị TKO!
     Bác PVN chưa hồi âm, xin phép chị bàn luận về vấn đề Phụ nữ và quyền lực , liên quan đến cau hỏi chi đặt ra . Thực ra Á đông thì tư tưởng Trọng Nam hơn nữ nặng hơn Phương Tây , tuy nhiên ngay tại Trung Quốc có chế độ Phong kiến kéo dài nhất thì cũng xuất hiện những Nữ Hoàng quyền lực nhất như Võ Tắc Thiên hay Từ Hy Thái Hậu . Lịch sử và những chuyện dân gian , dã sử về những người đàn bà này rất khác nhau : Có thời Trung Quốc đánh giá Võ Tắc Thiên như một bạo chúa, sa đoạ . Nhưng rất nhiều sử gia coi Võ Tắc Thiên là một Nữ Hoàng sáng giá nhất đã đưa Nhà Đường tới cực thịnh …,
     Ở Việt Nam ta cũng xuất hiện những người Phụ Nữ tài ba ,gánh vác việc Giang sơn đất nước , nhưng dưới con mắt của dân gian cũng nhiều ý kiến trái chiều như Thái Hậu Dương Vân Nga ! Dù lịch sử ghi bà có công gây dựng Nhà Trần nhưng nhiều người không muốn tôn thờ người đàn bà hai chồng – Là Hai Vua !
     Người Phụ Nữ VN hiện đại , theo tôi nghĩ cũng không phân biệt gì khi họ tham gia lãnh đạo và chấp chính , Tuy nhiên thời đại ngày nay thông tin đến mọi người quá nhanh nhờ InterNet nên những người Lãnh đạo càng phải minh bạch trong Cuộc sống, Bởi Lãnh đạo là phải chấp nhận là người của Công chúng, Ông hay Bà đều phải chịu săm soi của Công luận . Tất nhiên việc săm soi khác với sự súc phạm cá nhân .
     Trường hợp bà Nguyễn Thị Kim Ngân là người Phụ nữ đầu ở Vị trí cao nhất Trong Quốc hội hay Vị trí cao nhất của Nhà nước VN hiện nay , các báo chí chính thống đều nhất tề ca ngợi Bà có uy tín và xứng đáng ở Vị trí này . Nhưng theo tôi nhân dân chưa biết nhiều về bà. Do vậy rất nhiều bình luận trên mạng xã hội có nói đến ngoại hình xinh đẹp này nọ…chưa thấy họ thể hiện coi thường Phụ nữ . Họ chỉ chưa thấy Bóng dáng những người Phụ nữ Việt Nam tham chính chưa dấn thân cho con đường Cách mạng dân chủ như bà Aung Suu Sukyi của Miến Điện . Lãnh đạo càng cao thì thể hiện bản lĩnh chính trị càng lớn, chứ không thể là những người Phụ nữ bên cái bóng của Người đàn Ông khác . Tất cả thể hiện bằng hành động cụ thể . Chúng tôi tôn trọng phụ nữ như Nam giới , nhưng không Lăng xê họ mà dân gian gọi là ” Nịnh Đầm ” để ăn điểm !
     Tôi ngưỡng mộ những Phụ nữ lên lãnh đạo mà đọc nhiều như Chị TKO, TM, …Voi…!

    • TKO says:

     @ Bác Thanh Tâm:

     TKO cảm ơn bác Thanh Tâm nhiều nhiều vì đã recom cho TKO ạ.

     Bác Thanh Tâm nói rất đúng: Tất cả thể hiện bằng hành động cụ thể.

     Vậy hãy để thời gian trả lời, nhất là đối với Bà Kim Ngân, thông qua các hành động của Bà khi đảm nhiệm vị trí mới.

     Bác Thanh Tâm ơi!
     “Chúng tôi tôn trọng phụ nữ như Nam giới” Hết trích.

     –> Sao bác Thanh Tâm viết hoa nam giới mà không viết hoa phụ nữ ạ?
     🙂

    • Thanh Tam says:

     Xin lỗi : Thái Hậu Dương Vân Nga có công với Thời Tiền Lê , Chuyển giao quyền lực sang từ Đinh sang Lê .

    • ngavoi77 says:

     Chị TKO, Voi nhớ, câu của anh PV Nhân là, “Không thể đòi hỏi hơn ở người phụ nữ.” Voi trộm nghĩ, người đàn ông lớn tuổi, có sự tinh tế và thấu hiểu khi muốn khen một người phụ nữ nhưng không lộ liễu và cũng không để người ta ngại thì sử dụng câu vậy là hợp lý. Có nghĩa, người khen đã công nhận và thán phục những gì người phụ nữ làm được nhưng không đặt kỳ vọng và không mong chờ cô ta phải tiếp tục cống hiến. Voi được nhận câu này từ anh PV Nhân thì thấy vui, cảm thấy được trân trọng đúng mực, không thấy có vấn đề gì. Nhưng khi viết như chị TKO nhớ, “Vì dù sao Voi chỉ là phụ nữ” thì ý nghĩa của câu lại khác rồi. Voi không nghĩ anh PV Nhân có ý không tôn trọng phụ nữ nói chung.

     Với các bác ở Hang Cua, Voi cũng không nghĩ có ai không tôn trọng phụ nữ. Chỉ là đôi khi có đùa hơi quá chút, vậy thôi.

     Ngoài đời thường hay mạng ảo, Voi cũng gặp không ít người đàn ông không tôn trọng phụ nữ, có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân mà bác Thanh Tam đã nêu, và theo Voi, còn có một nguyên nhân mà ít người phụ nữ dám nhìn nhận sự thật là: có không ít phụ nữ không tôn trọng chính mình do đó không làm được cho người khác phải tôn trọng. Nhiều người quá ỷ lại và lợi dụng lợi thế là “phụ nữ” của mình, không bàn việc đó đúng hay sai, Voi chỉ thấy như vậy là họ tự hạ thấp.

     Voi không quan tâm về giới, tuổi tác, địa vị khi nói chuyện, làm việc, tranh luận với bất kỳ ai. Bởi khi ta để cho mình bị ràng buộc bởi những điều đó có nghĩa là ta vẫn chịu sự ràng buộc bởi các định kiến xã hội mà ta muốn xóa bỏ để hướng tới văn minh và bình đẳng. Ví dụ: Voi không bao giờ nói câu, “Anh (Chị) ta là đàn ông (phụ nữ) mà lại…” Nhận định, đánh giá chỉ nên dựa trên hành vi, không nên dựa trên con người cụ thể là giới, học vị, công việc hay quá khứ…

     CHúc chị TKO vui. Cảm ơn chị. With love.

    • TKO says:

     @ Voi:

     TKO đã hiểu rõ hơn cảm nhận của Voi về câu từ của bác PV Nhân. Có thể TKO đã hiểu sai nhưng đó đúng là cảm nhận của TKO. Sorry Voi và bác PV Nhân nếu TKO đã hiểu lầm nhé.

     Khác với Voi, trong tranh luận hay hành động, dù trong bất kỳ tình huống nào, TKO cũng không thoát được suy nghĩ mình là ai, ở đâu, đang làm gì vậy và cố gắng không ngược quá với một số chuẩn mực dù muốn dù không mình vẫn chịu sự tác động, ví dụ bối cảnh xã hội mà ta đang sống, cộng đồng mà ta tiếp xúc.

     Tự hạ thấp hay tự nâng cao đều là những cảm nhận và phán xét của người ngoài cuộc. Tự thân mỗi người xứng đáng với cách cư xử mà mình nhận được.
     Thiếu tôn trọng người khác hay thiếu tôn trọng bản thân thì chính người đó sẽ chịu hậu quả do mình lựa chọn.

     P/s: Không phải phụ nữ nào cũng vừa mạnh mẽ, lý trí lại vừa tình cảm được như Voi đâu nha. Chúc Voi thật nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.

    • VA says:

     Người Việt từ xưa theo đạo mẫu quyền lực của PN rất lớn, rõ nhất vào thời Bà Trưng Bà Triệu. Sau mai một dần bởi ảnh hưởng của Tàu, đàn bà tuy rút khỏi vũ đài chính trị nhưng vẫn có ảnh hưởng lớn trong gia đình, họ tộc. Đàn ông dần vùng lên nhưng cũng phải đến thời nhà Lý khi Khổng giáo bành trướng toàn diện, trước đó chỉ trong giới quí tộc.
     Nhắc đên Dương Vân Nga, mấy ông dã sử cóc cáy dựa vào việc bà tái giá với Lê Hoàn rồi phóng tác tứ tung bồ bịch này nọ câu khách mà quên mất là Đinh Bộ Lĩnh cũng lập 5-7 hoàng hậu, toàn nhặt các bà góa quí tộc về mà có cặp bồ đâu, chỉ là mục tiêu nhân hòa, thêm vây cánh ổn định chính trị. Thêm nữa các phóng tác gia cũng quên mất truyền thống Việt cũ là anh chết thì chị dâu phải tái giá với em chồng để bảo toàn gia sản và nuôi các cháu.
     Nay vất Khổng đi trở về với đạo thờ mẫu xưa thì cũng tốt, chỉ hiềm nổi khó lấy vợ hai thôi. Hy vọng mấy năm nữa TKO sẽ ứng cử ĐBQH, nếu trúng cho VA xin chân gác đờ co nhé 🙂

    • TKO says:

     @ Bác VA:

     Cảm ơn bác VA đã có lời đỡ cho thái hậu Dương Vân Nga.

     Bác VA, ở Nha Trang, TKO nghe kể có người phụ nữ kia có tới 7 ông chồng, kinh khủng không, lúc nào bác có dịp ra NT, TKO sẽ chỉ cho bác hay.

     P/s: Nói chung, bác VA đừng cho TKO đi tàu bay giấy nữa nhé. Té đau lắm á.

    • TM says:

     “Không thể đòi hỏi hơn ở người phụ nữ.”

     Tôi thì có cảm nhận khác khi đọc còm của anh PV-Nhân. đối với tôi, câu này ngụ ý “phụ nữ mà được như vậy là tốt quá rồi, không nên kỳ vọng gì hơn!”

     Rõ ràng là có hàm ý rộng lượng, và yêu cầu một chuẩn thấp hơn cho phụ nữ. Tôi không hài lòng về cách nhìn như vậy.

     Ngày nay con người miền Bắc, nơi tự nhận đã phá tan xiềng phong kiến, và con người miền Nam, nơi tự hào đã mở rộng tiếp xúc với văn minh nhân loại, đều vẫn còn giữ nhiều “xiềng xích” trói buộc phụ nữ.

     Khi Hang Cua bình luận về ca sĩ Lâm Ngân Mai tự ứng cử, các ông đưa lên những lời đùa cợt hơi bất nhã, tập trung vào bức ảnh sexy của cô ca sĩ, chỉ có Voi là chia sẻ những kiến thức về tâm huyết của cô ứng viên có thể giúp cho cử tri quyết định có bầu cho cô hay không. (Đến nay thì hình như cô đã bay khỏi vòng gửi xe!)

     Khi bàn về lễ tuyên thệ của bà Kim Ngân, phần đông cũng chỉ đưa ra những lời khen sắc đẹp quí phái, con mắt có đuôi, v.v. Thành tích của bà trong thời gian làm đại biểu và phó chủ tịch quốc hội không ai biết, không ai nhớ, và cũng không ai care!

    • TKO says:

     @ Bác TM:

     TKO khâm phục bác TM, nỗi bất bình của TKO đã được bác TM khai ngộ.

     Cảm ơn bác TM nhé.

    • TamHmong says:

     Chào Ngà Voi và chị TM, các bác PVN, Thanh Tâm, VA.. “Ngày nay con người miền Bắc, nơi tự nhận đã phá tan xiềng phong kiến, và con người miền Nam, nơi tự hào đã mở rộng tiếp xúc với văn minh nhân loại, đều vẫn còn giữ nhiều “xiềng xích” trói buộc phụ nữ.
     Khi bàn về lễ tuyên thệ của bà Kim Ngân, phần đông cũng chỉ đưa ra những lời khen sắc đẹp quí phái, con mắt có đuôi, v.v. Thành tích của bà trong thời gian làm đại biểu và phó chủ tịch quốc hội không ai biết, không ai nhớ, và cũng không ai care!”
     Chị TM nói hoàn toàn chính xác. Xã hội VN vẫn còn là một xã hội nông nghiệp chậm tiến đầy định kiến và kỳ thị: nam nữ, vùng miền, dân tộc, giàu nghèo,…thậm chí phương ngữ và nhiêù thứ khác. Amen.

    • TKO says:

     @ Chào Bác TamHMong:
     Chúc bác ngày chủ nhật vui vẻ.

     Amen?
     –>
     Giàng ôi!
     Thế mới đúng là người HMong ạ!
     🙂

     Người Việt thiệt là tiểu nông, cãi cọ nhau, cùng nhau tiến chậm dần đều ạ, nhưng mà cũng … vui ạ.
     🙂

    • PV-Nhân says:

     * TKO mean Take Knock out: Đánh đối thủ ngã xuống võ đài hoặc Trần Kim Oanh?? Ms TKO: You take me out!!! You Write: Bác PVN thường rất tôn trọng phụ nữ, nhất là phụ nữ đẹp…
     Viết vậy “đụng chạm ” lắm đấy. Thường tôi tôn trong mọi người, không lưu tâm địa vị, bằng cấp giới tính. O thấy tôi chưa hề tranh cãi với bất cứ ai, nhưng bênh vục phụ nữ thì là sự thật. TKO lại thêm câu: Nhất là phụ nữ đẹp. Vậy tôi hiểu theo hai ý:
     1-Voi là phụ nữ đẹp ( vì nhắc đến Voi)
     2-Tất cả phụ nữ Hang Cua đều đẹp. Tôi tin như vậy. Tuy nhiên, các bà, cô đều hiểu biết, viết còm sắc sảo. Còn chuyện khen đôi mắt bà Ngân là lẽ thường. Đàn ông nhìn phụ nữ thường đánh giá nhan sắc trước tiên.
     -Phu nữ được sinh ra để được yêu và để yêu. TKO thấy thơ nhạc thường ca tụng Mẹ, ít nhắc đến cha ( đàn ông). Người ta nói Nàng Thơ, có ai nói Chàng Thơ bao giờ? Hằng Nga được mô tả đẹp như tiên nga, còn Cuội bị gọi là Thằng!!!
     -Thế giới không có phụ nữ, ắt chẳng có thi nhạc. Cánh đàn ông chỉ say xỉn, tranh cãi rồi đánh giết nhau. Muốn chiếm Hoàng Sa, đem tất cả phụ nữ Việt ra đảo, cánh đàn ông sẽ đóng tầu ra chiếm đảo, quân TQ chỉ có đường bỏ chạy thoát thân

    • TKO says:

     @ Bác PV Nhân:

     TKO thành thực mong bác PV Nhân và cụ Dove, bác Cua đại xá cho cái tội ăn nói càn rỡ của TKO.

     TKO biết lỗi rồi ạ, lần sau không dám “take knock out” bác PV Nhân nữa ạ.

     Bác PV Nhân luôn dĩ hòa vi quý, biết nhiều hiểu rộng, TKO đọc Hang Cua TKO biết ạ, chỉ là vì TKO thấy bất nhẫn cho người phụ nữ vừa tuyên thệ khi thấy Bà được đem ra đàm tiếu về nhan sắc mà bỏ qua khả năng của Bà, Bà lên được đến vị trí cao như vậy đâu phải hạng xoàng, nhưng như TKO đã thú nhận với bác, TKO suy nghĩ nông cạn, phiến diện, cảm tính vì TKO không biết rõ, không hiểu rõ nội tình, chỉ là một chút bất bình cho phụ nữ thôi ạ.
     Bác PV Nhân đừng phiền lòng TKO nhé, cảm ơn bác và mong bác luôn vui mạnh ạ.

    • PV-Nhân says:

     TKO chẳng ăn nói càn rở chút nào, có ngu mới giận cô. Giận thì báu ngọc gì???Riêng chị Thanh Tam: có còm sĩ nào đó nói chị Tam hồi làm báo…Có đôi mắt rất đẹp. Tôi nghĩ lão này nói đúng. Bà Từ Hi lãnh đạo TQ, nước yên. Khi bà bị Viên Thế Khải thay thế, nước Tầu loạn ngay. Ai dám coi thường phụ nữ???Dại dột lắm thay!!!
     * Bầu cử ở Mỹ, lão Donald Trump chỉ vì cái tội hay phỉ báng phụ nữ bị phản đối kịch liệt…

    • TKO says:

     @ Bác PV Nhân:

     Đúng đúng ạ!
     Giận sẽ hư thận!
     🙂

     Bác ơi, năm ngoái bác Thanh Tâm đã nói mình là anh, không phải là chị đâu . Lúc trước, bác TamHmong đã từng nhầm, và lão Xôi đã chỉ điểm, lần này bác Tayho cũng bé cái nhầm, và lão Xôi cũng đã nhắc.

     P/s: Bác PV Nhân, người ta còn gọi cuội là chú ạ.

    • PV-Nhân says:

     Oh My God: Lạy chúa tôi. TKO nói: đàn ông giận sẽ hư Thận. Vậy các cụ ở VN toàn uống thuốc bổ thận. Nếu giận kể như toi vì thận sẽ hư. Đấy là phụ nữ nói. còn toàn uống Cường dương mà hay giận dữ, thận kể như…Toi…Vậy tốt nhất: Đừng giận dữ……Tko là chân lý, là bài học cho cả cánh đàn ông….Tha hồ phản biện…

    • VA says:

     Giận quá thì sẽ hại GAN
     Kinh quá hại THẬN, hại TÂM do mừng
     PHẾ tàn do quá lo buồn
     Tâm tư, TỲ hỏng xin đừng TKO ơi
     😀

  • Honghacuulong says:

   Tôi thề trên Hiến…pháp, tôi nguyện trung thành và trung thực làm vc để bảo vệ và che chở những điều chưa được đề ra trong Hiến pháp!!😥

   • hg says:

    “có không ít phụ nữ không tôn trọng chính mình do đó không làm được cho người khác phải tôn trọng. Nhiều người quá ỷ lại và lợi dụng lợi thế là “phụ nữ” của mình, không bàn việc đó đúng hay sai, Voi chỉ thấy như vậy là họ tự hạ thấp”. Rất đồng ý với Voi. Lúc còn là sinh viên trong lớp mình có môt cô rất đep và hay lợi dụng sắc đep của mình để được điểm cao. Mình ức vì bi thua điểm nên suýt bắt chước … Lúc kể với anh bạn trai thì anh ấy khuyên trong công viêc đừng bao giờ có ý nghĩ chinh phục người khác bằng sắc đẹp của mình chỉ vì lý do đơn giản là tới lúc nào đó hết đẹp thì mình sẽ thiếu tự tin, như vây thì cái mất nhiều hơn cái đươc ! Thiêt chí lí. Sau này mỗi lần sửa soan để đi phỏng vấn xin viêc, hay tiếp xúc với sếp quan trong ….mình thường nhớ đến lời khuyên này và thấy vui vui, lẫn môt chút tự hào khi nghĩ đến chuyên mây cô gái Đai hàn phải lê thuôc vào nhan sắc mới tìm đươc viêc ….

 8. VT says:

  VIỆT NAM SẼ TIẾN TỚI DÂN CHỦ TRONG LỘ TRÌNH 5 NĂM

  Sáng nay, trong phiên họp Quốc Hội cuối nhiệm kỳ khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu: “Việt Nam cần đẩy mạnh cải cách thể chế toàn diện, tiến tới dân chủ đa nguyên theo lộ trình trong 5 năm tới. Đảng CSVN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lịch sử được nhân dân, tổ quốc giao phó, tuy vậy, trong thời bình và xây dựng đất nước, cần có những người tiên phong, cần kỹ trị, pháp trị thay vì mệnh lệnh hành chính như xưa nay, với quyết tâm đưa đất nước đi lên, Đảng CSVN sẽ tiến tới dân chủ hóa, bàn giao lại quyền lực thực sự về người dân, tiến hành bầu cử một cách dân chủ, tự do trong 5 năm tới.”

  Tiếp lời TBT Nguyễn Phú Trọng, tân Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu:

  “ Quốc Hội sẽ tiến hành các bước cần thiết cho lộ trình dân chủ hóa tại Việt Nam. Trước mắt, Quốc Hội Việt Nam mong muốn các nhà lập pháp, các luật sư giàu kinh nghiệm, các chuyên gia pháp lý cùng soạn thảo lộ trình cần thiết và bàn về việc thay đổi hiến pháp sớm nhất có thể. Việt Nam cũng sẽ mời quan sát viên quốc tế tham gia giám sát tiến trình bầu cử. Muộn nhất trong 5 năm tới, cuộc chuyển giao sẽ được tiến hành và bầu cử Quốc Hội toàn quốc tự do, dân chủ sẽ diễn ra.

  Trước mắt, chúng tôi muốn soạn thảo và thành lập các điều kiện pháp lý cho các đảng đăng ký, các ứng cử viên tự do để tham gia ứng cử. Đồng thời, cuộc bầu cử người đứng đầu đất nước sẽ được tiến hành, quy chế bầu cử theo hướng tự do, phổ thông đầu phiếu và bầu cử trực tiếp. Tên gọi chức danh của người đứng đầu đất nước sẽ do Quốc Hội quy định.”

  Theo ghi nhận của phóng viên, toàn thể Quốc Hội đã thống nhất cao. Phóng viên đã tiếp xúc Đại biểu TPHCM Đỗ Văn Đương bên ngoài nghị trường, đại biểu Đương cho hay:

  “Đây là một bước tiến mới, và sẽ là đòn bẩy để đưa đất nước đi lên, hóa rồng và sẽ nhanh chóng đuổi kịp các nước tiên tiến, sánh vai cùng các cường quốc 5 châu như bác Hồ đã mong muốn”.

  Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

  -Theo TTXVNDC-
  (R)( copy từ fb Trần Thị Ánh Hồng ngày 1/4)

  • Trần says:

   Vui sao đầu sáng tháng tư
   Cá to cá nhỏ tung tăng ao làng

   Ôi bác Hoàng Cương ơi, cứu thơ tui với…

 9. LeVan says:

  Lời tuyên thệ phải luôn bắt đầu bằng câu:

  Tôi, Nguyễn thị Kim Ngân, xin tuyên thệ trở thành CT Quốc Hội nước CHXHCNVN…bla..bla…

  Thề trung thành với ai là tùy vào thể chế ở quốc gia đó. Chẳng hạn, các nước quân chủ lập hiến như TT Anh, Canada, Úc… thề trung thành với Nữ Hoàng. TT nước Mỹ thì luôn thề với Kinh thánh và God…

  Vì vậy, Bà Ngân thề trung thành với Đảng CS là hợp lý nhất. Vì thực tế bà Ngân trung thành với Đảng và bà nói lên sự thật.

  Còn thề trung thành với Tổ Quốc, Nhân dân ..thì bình thường quá,kiểu như Mẹ yêu Con, Vợ yêu Chồng thì có gì mà bàn cãi.

 10. PV-Nhân says:

  Bà KN trên báo Mỹỹ

 11. Dove says:

  Quốc hội khóa 13 đã làm việc hoàn toàn hợp hiến. Họ miễn nhiệm ông Nguyễn Sinh Hùng để bầu chị Nguyễn Thị Kim Ngân làm CT khóa 13. Đấy cũng là phép thử và tạo thuận lợi cho chị ứng cử khóa 14.

  Với kết quả 472 đại biểu (95%) tán thành thì phép thử đã cho kết quả gần như chắc chắn chị Kim Ngân sẽ nắm CT khóa 14.

  Dove tin chị Kim Ngân có tài, chí ít là học trò rất giỏi của Machiavelli trong việc xây dựng hình ảnh lãnh đạo. Chị đã được phiếu tín nhiệm cao trong mấy kỳ thăm dò và suất sắc vượt qua phép thử chung cuộc mang tính quyết định. Bao giờ cờ đến tay, sẽ xem chị phất thế nào.

  • huu quan says:

   pác ui. Thế nhỡ chị Ngân rớt đại biểu QH kỳ tới thì tính làm sao? Nếu bầu cử đàng hoàng thì chuyện gì cũng có thể xảy ra. Chả lẻ Chủ tịch QH rớt QH?

   • PV-Nhân says:

    * Huu uan rõ vớ vẩn. Nếu chị Ngân không đắcử. Đ sẽ ủn chị ấy vào ghế chủ tịch

   • Dove says:

    Quốc hội nước nào, kể từ Mỹ đến Mianma, từ Nam Phi đến nước Nga đều là do đảng cử dân bầu. Mô hình đảng cử dân bầu và mô hình kinh tế thị trường là hai mô hình tốt nhất mà cho đến nay nhân loại có được.

    Trong trường hợp chị Kim Ngân, đảng cử thì đã rõ và đó là lựa chọn tốt nhất trong cục diện chính trị hiện tại của VN. Rõ và tốt đến mức Dove đã dự báo trúng phoóc đảng sẽ cử.

    Còn về dân bầu thì Dove đã phải thán phục chị Kim Ngân là học trò ưu tú của Machiavelli về độc chiêu xây dựng hình ảnh lãnh đạo. Cho nên đâu có cần phải đoán mà dân bầu là OK, ko dưới 90%.

    Một tài khác mà khi xem thiên văn Dove mới phát hiện ra, chị Kim Ngân đã hàng động theo đúng điềm trời “nguyệt thực vành khuyên” tức là ko che lấp mà núp trong vừng hào quang đảng quyền của Phú Trong. Tin rằng sẽ OK.

    Có dấu hiệu là Cù Huy Hà Vũ bắt đầu ca ngợi tinh thần dân chủ của Phú Trọng rồi.

    Cũng như đàn ông, đảng quyền phải biết cương nhu tùy nơi, tùy lúc. Đảng quyền bất cứ lúc nào cũng cương xem ra rất bất tiện và làm tổn hư khí huyết của nền chính trị quốc gia.

    Việc chọn chị Kim Ngân là một động thái nhu đúng lúc mang dáng dấp của việc Văn Ba vào năm 1946 đã giải tán ĐCS Đông dương và lập ra Nhóm nghiên cứu Mác Lê để áp dụng vào đời sống và từng bước hoàn thiện mô hình dân chủ cộng hòa VN.

 12. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Trước hết xin chúc mừng phụ nữ VN nói chung và chị em HC nói riêng về việc bà Kim Ngân chính thức làm Chủ tịch Quốc hội.
  Bà Kim Ngân chắc chắn là một trong những chính khách nói chung phụ nữ chính khách VN nói riêng được kính nể và được nhiều cảm tình nhất ở VN.
  Bà Kim Ngân giữ trọng trách trong một thời kỳ khó khăn của VN. Một thời kỳ mà việc cải cách thể chế nhất định sẽ diễn ra.
  Như tất cả các cuộc cải cách thể chế diễn ra một cách chủ động và ôn hòa ở các quốc gia khác Quốc hội luôn đóng vai trò Diễn đàn Trung tâm.
  Quốc hội sẽ dần dần từng bước sẽ có quyền lực thực sự. Điều này có diễn ra hanh thông hay không phụ thuộc rất nhiều vào bản lĩnh cá nhân của người lãnh đạo.
  Phẩm chất cá nhân, kể cả vẻ ngoài và phong thái ăn nói cũng sẽ đóng vai trò không nhỏ nếu không muốn nói là rất quan trọng.
  Vì người VN nói chung và các ông bà nghị viên đều phải học cách đối thoại văn minh lại từ đầu.
  Tôi tin là bà Kim Ngân sẽ xứng đáng với cương vị của mình và để lại dấu ấn. Chúc bà thành công.
  Khi Quốc hội có ít nhiều thực quyền thì công việc đối ngoại là một việc thường nhật. Tôi không có thông tin về trình độ ngoại ngữ “thực chiến” của bà Kim Ngân. Chỉ có vài dòng sau đây từ tiểu sử của bà theo Wiki
  “bà do mẹ nuôi dưỡng và cho ăn học trong vùng kiểm soát của chính quyền Việt Nam Cộng hòa.
  Năm 1973, bà lên Sài Gòn, theo học Trường Đại học Văn khoa Sài Gòn, tuy nhiên việc học của bà bị gián đoạn khi chính quyền Cộng hòa Miền Nam Việt Nam kiểm soát toàn bộ miền Nam. Tháng 8 năm 1975, bà vào làm nhân viên Văn phòng Ban Kinh tài Khu 8” (hết trích).
  Như tôi biết thì thời VNCH kể Cộng hòa đệ nhị việc dạy tiếng Anh và Pháp vẫn khá tốt. Mong các bác HC cho tôi biết thêm thông tin về các vấn đề này .Cám ơn trước rất nhiều.

  • TM says:

   TamHMong viết:

   “Như tôi biết thì thời VNCH kể Cộng hòa đệ nhị việc dạy tiếng Anh và Pháp vẫn khá tốt. Mong các bác HC cho tôi biết thêm thông tin về các vấn đề này .Cám ơn trước rất nhiều.”

   Xin cung cấp một số thông tin cho anh TamHMong:

   Học sinh phổ thông dưới thời VNCH bắt buộc phải học hai sinh ngữ, thông thường là Anh và Pháp, và cả hai đều đưọoc khẻo thi trong các kỳ thi Tú Tài 1 & 2.

   Lớp 6 đến 9 học sinh ngữ 1, mỗi tuần 6 tiết, nếu tôi nhớ không lầm.

   Lớp 10 đến 12 vẫn tiếp tục sinh ngữ 1, nếu theo ban văn chương sinh ngữ thì 6 tiết/tuần, nếu theo các ban khoa học hay toán thì 4 tiết/tuần.

   Lớp 10 đến 12 bắt đầu học thêm sinh ngữ 2, 4 tiếng một tuần.

   Sau lớp 12 thì học sinh đã có 7 năm học sinh ngữ 1 nên trình độ khá vững vàng. Những du học sinh theo học đại học tại nước ngoài đều theo kịp trường lớp, mặc dù thời gian đầu có vấp váp.

   Trong nước, một số các chương trình vẫn được giảng dạy bằng tiếng Pháp trong thập niên 1960, như tại đại học Y hay Dược, có lẽ vì các tài liệu giáo khoa tiếng Pháp thì nhìều nhưng chưa được dịch đầy đủ sang tiếng Việt. Các sinh viên phải ghi chép bằng tiếng Pháp khi thầy giảng trên bục, và phải khảo cứu bằng sách Pháp.

   Ưu điểm của chương trinh giáo dục sinh ngữ của VNCH, theo tôi, là dùng sách của chuyên gia bản ngữ soạn, nên học sinh học đúng chuẩn. Sách dạy tiếng Pháp do người Pháp soạn, sách dạy tiếng Anh do người Mỹ soạn, không có hiện tượng người Việt soạn sách dạy tiếng Anh hay tiếng Pháp. Người Việt không cách nào rành rẽ những nét độc đáo của một ngôn ngữ bằng người bản ngữ. Tiếng Pháp sử dụng Français Élémentaire, Cours de Langue et de Civilisation Françaises, etc. Tiếng Anh dùng bộ English for Today, có 6 quyển cho 7 năm học.

   Khuyết điểm của chương trình sinh ngữ của VNCH lúc đầu (thập niên 1960) là chú trọng vào lý thuyết hơn thực hành, dùng phương pháp grammar-translation (ngữ pháp và dịch), cho làm bài tập grammar, đọc bài văn rồi trả lời câu hỏi, v.v. mà nhẹ phần nghe-nói để giao tiếp.

   Sau này đến thập niên 1970 thì những bộ sách dạy tiếng Anh chú trọng nghe nói bắt đầu được dùng, như English 900 (900 câu thông dụng trong giao tiếp tiếng, để học sinh dùng khung rồi sáng tạo ra cho những tình huống khác). Ngoài ra sự hiện diện của người Mỹ cũng giúp cho sự giao tiếp tiếng Anh được dễ dàng hơn.

   Thành công của giáo dục sinh ngữ của VNCH là học sinh VN sang nước ngoài học hay công tác đều hội nhập dễ dàng, và các nguyên thủ quốc gia (Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Cao Kỳ, v.v.) hay các bộ trưởng trong nội các đều giao tiếp rành rẽ bằng ngoại ngữ. Nhiều vị được mời sang thỉnh giảng tại các đại học nước ngoài (Chu Phạm Ngọc Sơn), hay làm cố vấn Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF (Nguyễn Hữu Hạnh 1975-1981.)

   Mong rằng một ngày nào đó các vị chóp bu CHXHCN VN cũng hội nhập với quốc tế và giao tiếp lưu loát bằng tiếng Anh.

   Mời các bác đọc bài viết thú vị về những vấp váp buồn cười của học sinh VNCH khi sang nước ngoài học đại học của GS Đàm Trung Pháp.

   “Thứ Tiếng Anh “Bất Thường” Của Tôi Khi Mới Qua Mỹ Du Học”

   http://www.viethoc.com/Ban-Ging-Hun/dham-trung-phap/hoai-niem-giao-duc-1/thutienganh%E2%80%9Cbatthuong%E2%80%9Dcuatoikhimoiquamyduhoc

  • PV-Nhân says:

   Chị TM: muốn tập nói American-English, tốt nhất là học Hội Việt Mỹ. Năm lớp 6 bắt đầu học tiếng Pháp, cô giáo nói hoàn toàn tiếng Pháp. Bên tiếng Anh cũng vậy. Nhờ vậy, học sinh dạn nói. Khi ra nước ngoài không quá bỡ ngỡ

  • TM says:

   Vâng anh PV-Nhân, ngày đầu tiên lớp 6, cô giáo dạy Pháp văn bước vào, lớp đứng dậy chào, cô đã khua tay ra hiệu và bảo: “Asseyez-vous!”. Thế là học trò “linh cảm” ngồi xuống. Sau đó là tập chào cô: “Bonjour Mademoiselle!”, “Au revoir Mademoiselle!”, v.v.

   Thời đó có Hội Việt Mỹ mở các lớp dạy tiếng Anh, trung tâm Văn hóa Pháp dạy tiếng Pháp, Viện Goethe dạy tiếng Đức. Tiếng Đức cũng là một sinh ngữ 2 tại một vài trường. Học sinh VNCH đậu Tú tài 2 đi du học Pháp, Anh, Thụy sĩ, Đức, Bỉ, Mỹ, Tân Tây lan, Úc, v.v.

   Hội Việt Mỹ dạy nói bắt đọc ra rả từng câu mẫu rõ to cho “mồm dẻo”. Đi vào ngang các lớp học nghe học viên đọc vang vang cứ như các trò tiểu học học đánh vần, nhưng toàn người lớn cả. “Listen and repeat after me!” là hiệu lệnh đầu môi của các thầy cô giáo. Có nhiều người Mỹ đến dạy thêm ngoài giờ làm việc của họ, có phòng thu âm để luyện giọng cho chuẩn, có các câu lạc bộ đàm thoại Anh ngữ, hằng năm có thi hùng biện giữa các trường trung học, v.v.

   • PV-Nhân says:

    * Tôi cứ nhớ câu: Every body, reapeat after me…hoặc câu Personne ne sait ( không ai biết gì sao?…

  • Honghacuulong says:

   Mấy chuyện kéo cưa lừa xẻ của đám lâm tặc mà các cao nhân hào hứng còm cõi!

  • TamHmong says:

   Cám ơn chị TM và bác PV Nhân về các thông tin liên quan đến việc dạy ngoại ngữ trong trường học thời VNCH. Tôi có đôi chút khái niệm vì năm lớp 10 trong lớp tôi có một bạn nữ mà chúng tôi gọi là Liên Sài Gòn.
   Chị Liên ra bắc đoàn tụ gia đình từ Sài Gòn qua đường Campuchia. Chi Liên học giỏi có mặt trong Đôi tuyển HN đi dự thi toán toàn miền bắc. Đặc biệt chị Liên đọc dễ dàng các sách toán tiếng Pháp gồm các bài tập toán chọn lọc.
   Chị Liên học tiếng Nga cũng rất nhẹ nhàng, có tiếp thu dù rằng mỗi tuần chúng tôi chỉ có hai tiết tiếng Nga. Không như tôi hết tiết là chữ giả thầy.
   Sau 1975 tôi vào Sài Gòn biệt phái làm việc ở Phân viện Sài Gòn của Viện Khoa học VN nửa năm cũng thấy đồng nghiệp Sài Gòn học tiếng Nga rất nhanh. Chứng tỏ có căn bản ngoại ngữ tốt.

   • TM says:

    Vâng anh TamHMong, việc học tiếng Nga của cô bạn có kết quả hơn anh là thuộc hiện tượng “learning curve” (cần vòng học tập?) Học ngoại ngữ đầu tiên rất vất vả vì đó là một kinh nghiệm mới lạ, nhưng đến ngoại ngữ 2, 3 thì thời gian và độ cực nhọc rút ngắn lại hẳn, không còn khó khăn nhiều nữa. Trên thế giới có nhiều người biết 5, 7 thứ tiếng là như thế.

    Ngày nay các phương pháp dạy ngoại ngữ đã tiến xa, và thế giới “thu nhỏ lại”, tiếp xúc lan rộng, nên việc học ngoại ngữ trở nên dễ dàng và thành công hơn xưa, không còn cô lập trong tháp ngà hay trong “sách vở câm” nữa.

    Trong thời đại mới, các nước không ai bảo ai đã chọn tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp quốc tế. Trong sự kiện khủng bố tại Brussels vừa rồi chẳng hạn, các đài Mỹ phỏng vấn những bộ trưởng, giám đốc cảnh sát, an ninh, chứng nhân ngẫu nhiên tại hiện trường, thì người nào cũng trả lời bằng tiếng Anh lưu loát, mặc dù Bỉ dùng tiếng Pháp và tiếng Đức làm ngôn ngữ chính thức. Tôi mong VN cũng mau theo kịp đà tiến bộ của thế giới. Biết thông thạo một ngoại ngữ cũng làm tầm nhìn và tư duy của mình mở rộng mình, còn không thì cứ khư khư ta về ta tắm ao ta!

    Tuy nhiên, riêng đối với tôi thì mặc dù đã biết tiếng Anh, Pháp, nhưng sau 75 chúi đầu vào học tiếng Nga thì cũng y chang như anh ngày xưa, ra khỏi lớp là trả lại thầy hết! 🙂 Cái khó khăn lớn nhất của tôi là không thuộc nổi các mẫu tự cyrillic, nên không tra tự điển được.

    Ngày nay vốn liếng Spanish của tôi chỉ còn lại bài Quanta la Mera, và vốn liếng tiếng Nga là bài Moscow Night. 🙂

   • hg says:

    Còn nhớ lúc tôi hoc lop đê thất cua môt trường trung hoc có tiếng, lớp có 60 hoc sinh, mỗi tuần sáu tiết tiếng Anh với thầy giáo đi tu nghiêp từ Mỹ về, day rất hay. Vây mà cuối năm có đến 1/4 hoc sinh không chia đươc verb to be. Đến lớp 12, nghia la sau 7 nam hoc cũng chỉ co mươi người xuất sắc của lớp có trình đô Anh ngu vừa tam đủ để xoay xở khi ra nuoc ngoai. Khác với thời cha tôi, đâu tú tài là nói tiếng Pháp như gió.
    Bây gio o VN cac em (lam viêc duoc) rât gioi tiêng Anh, hon thê hê cua tôi thoi truoc.

 13. krok says:

  Nhiều người sẽ nói rằng nhưng những người cộng sản sẽ chẳng thèm nghe ai. Tôi muốn những người đó biết là tôi biết rõ điều đó. Nhiều người khác cũng sẽ nói rằng lực lượng trí thức và những người cấp tiến Việt Nam không ai có tính biểu tượng như bà Aung San Suu Kyi. Một lần nữa, tôi muốn nói rằng tôi biết rất rõ điều này. Tôi biết là ở Việt Nam có nhiều điều rất khác Myanmar, họ có những vận may và lịch sử đã mỉm cười. Tuy nhiên, tôi tin là bài toán ở Việt Nam sẽ có lời giải trong hoà bình.

  Trong một lộ trình mà tôi chưa thể đoán biết lúc nào sẽ đến đích này, nếu những ai muốn cùng tham gia và tôi mơ ước sẽ có rất nhiều người cùng tham gia, triết lý xuyên suốt ở đây phải luôn là : “Hãy luôn kiên định cho mục đích cuối cùng và không bao giờ từ bỏ, nhưng phải suy nghĩ trên tinh thần hoà giải và xây dựng”. Chỉ có bằng cách đó, chúng ta mới có thể khép lại lịch sử luôn giải quyết mâu thuẫn bằng chiến tranh ở đất nước này sau lưng và mở cách cửa cho một lộ trình mới hứa hẹn hoà bình thịnh vượng.

  Lang Anh
  26 Tháng 3 lúc 10:58 ·
  Bàn về lộ trình cải biến xã hội.

  Krok tôi cũng vẫn còn một chút hy vọng như Anh Lang. Theo tôi với kiểu cách thế này một chế độ chỉ dựa vào khai thác tài nguyên và tàn phá chính môi trường sống của mình đồng thời đi vay quốc tế ăn hết tương lai con cháu, sẽ đến một lúc phá sản. Khi không còn vay được để trả lương hưu và đồng lương cao quá mức của công an và quân đội (2 triệu ca và qđ? tôi không biết chính xác) thì điều gì sẽ xảy ra? Dù sao tôi vẫn còn hy vọng vào sự tỉnh táo của con Lạc cháu Hồng. Điều có thể làm của những người không có quyền gì bây giờ là: Nói sự thật, không đứng về phe bạo lực, không làm gì có lợi cho phe bạo lực. Cần nhận rõ sai lầm trong quá khứ, nhưng lại phải giải toả được thù hận, hãy để cho lịch sử và con cháu phán xét. Chúng ta phải học tinh thần hoà giải của người Mỹ sau nội chiến, Đức sau thống nhất, và Mianma ngày nay.

  • Dove says:

   Sẽ là ngây thơ, nếu như cho rằng vấn đề của Mianma đã xong. Theo Dove đúng ra mới chỉ bắt đầu thôi.

   Tấm gương của Ucraina đã nhỡn tiền ra đấy. Hóa ra kết quả của cái gọi là dân chủ kiểu Euro Maidan chỉ là một chính phủ tham nhũng, ko đủ năng lực giải quyết bất cứ vấn đề gì của đất nước: mất đất (Crimea), nội chiến, kinh tế trì trệ. Chính phủ đó đang rã ra từng mảng.

   Bởi thế, Dove rất sợ mừng hụt cho Mianma.

   Về VN, thì lịch sử dù vĩ đại đến mấy đi chăng nữa thì cũng chỉ là là một thằng câm, muốn nói bất cừ điều gì cũng phải nhờ ai đó nói hộ, bởi thế nói lịch sử phán xét xem ra còn hoang đường hơn nói thằng câm hát opera, cho nên “giải toả thù hận” và “hoạch định lộ trình tương lai” là việc của thế hệ hôm nay và phải làm ngay. Con cháu mai sau sẽ phán xét.

   Thử đưa ra một câu hỏi, nếu Dove chịu thua và công nhận rằng công văn Phạm Văn Đồng thực sự đã bán đảo cho Tàu thì bác Chinook và chi TM sẽ làm gì với cái thắng lợi chói lọi đến như vậy? Chẳng nhẽ đến nói với Tập là tiền bối của Dove ngáo Mác Lê đã bán đảo cho ông rồi, chúng tôi những người cộng hòa ko có tội. Tin rằng, ông Tập sẽ phán:

   – Hảo lớ! Ngộ piết rồi. Khổ lắm! Nói mãi!

   Quả là chẳng đáng.

   Vậy nghiên cứu “công văn Phạm Văn Đồng” ko những chẳng giải tỏa được mà còn khoét sâu hơn thù hận. Dù Quốc thắng hay Cộng thắng thì đất nước vẫn thua đậm.

   • A. Phong says:

    Công văn của thủ tướng Phạm Văn Đồng thì rõ ràng giấy trắng mực đen. Có gì phải nghiên cứu. Cái “thắng lợi chói lọi” lại thuộc về Trung Quốc: dùng công văn đó để tạo thêm chứng cứ chờ chủ quyền họ ở biển Đông.
    Cần nghiên cứu là vụ Thành Đô úp úp mở mở…để biết rõ tại sao nhân dân thua đậm.

   • krok says:

    Kính bác Dove, hoàn toàn đồng ý với bác, với Myanmar rõ ràng chỉ là bước rất nhỏ đầu tiên. Còn rất nhiều bẫy trên con đường chông gai, so với họ thì số bẫy mà TC gài trong hang thật chẳng đáng là bao. Tiếc cho Việt Nam tôi, đã có bước đầu dân tộc dân chủ đúng hướng, sao lại còn ép nhau vào bước chông gai cmxhcn.

    • Dove says:

     Dove đã giải thích rồi. Văn Ba chủ trương VN là một quốc gia có chủ quyền trong Liên Hiệp Pháp và đã ký “Hiệp định sơ bộ”. Văn Ba cũng đã viết thư tay chan chứa tình cảm định hướng Mỹ trình lên Chuman. Thế mà Chuman lại nhẫn tâm ủn Văn Ba vào tay Mao và Sít. Giá mà lịch sử biết nói thì câu trả lời cho krok là CNXH theo kiểu Mao Sít đã vào được VN như thế.

     Nếu Chuman ko nhẫn tâm mà ép Pháp thực hiện Hiệp Định sơ bộ thì với Hiến Pháp 1946, VN đã tiến lên nền dân chủ cộng hòa từ lâu rồi và bây giờ đã là một nền kinh tế XHCN theo định hướng thị trường thịnh vượng khiến cho ba đế quốc to phải ngưỡng mộ như thế giới hiện đang ngưỡng mộ cái hang Sơn Đoòng.

     Do lịch sử là một thằng câm nên Dove đành mạo muội gào lên căm phẫn:Trời đất đã nổi cơn gió bụi là do Chuman.

    • huu quan says:

     “Chuman ủn Văn Ba vào tay Mao và Sít”. Câu này pác Dove nói không biết bao nhiêu lần, nhưng nếu Văn3 bản lĩnh thì có ủi hay gì gì khác mình cũng đếch làm theo. Đằng này, chưa doạ đã lật đật kiếm người tình khác. Trong “Love” như thế là quá kém, quá hèn. Người ta mới ngoe nguẩy tý mà đã bỏ đi, quả không đáng mặt làm đờn ông

   • Saydiku says:

    Ý trong còm của cụ Krok là: ta, Myanmar, hòa giải và xây dựng.
    Cụ Dove reply nhắc lại 1 tí về Myanmar rồi xiên hẳn sang Ucraina làm mọi người quên sạch ý đầu chẳng buồn bàn thêm.

    Cụ Dove quả là siêu! 🙂

    • Dove says:

     Bọn Dove có thời cũng từng làm hợp đồng. Tham gia đấu thầu quyết chí cao. Triển khai nhất trí cao. Khi được một cục rồi thì chia nhau rất khó. Chữ “công bằng” rất khó định lượng, nhưng lại rất dễ bị chính trị hóa để đào mồ chôn nhau.

     Dove chưa rõ bà Aun Sansui kyu chia các cục quyền lợi mà bà bỗng dưng nắm thế nào? E rằng chiu khó lui về hậu trường làm biểu tượng thì lành hơn.

    • Dove says:

     Mianma và Ucraina đều có một điểm chung đó là có nhiều phe phái. Khi đã dành được quyền lợi rồi thì chia nhau như thế nào và lãnh đạo nhau thế nào đều rất khó.

   • chinook says:

    Nhiều người cho rằng nếu Ông Phạm văn Đồng khi đó thẳng thắn làm giấy bán có lẽ hay. Nếu Ông làm thế, có thể đưa ra tòa án quốc tế để vô hiệu hóa cuộc mua bán đó. “không ai có thể bán cái mình không sở hữu”.

    Nhưng ì lí do nào đó, Ông Đồng nhân danh chánh phủ VNDCCH thời đó công nhận những tuyên bố của Tàu cộng về chủ quyền biển đảo. Ông còn cam kết tôn trong….

    Kế Cụ Dove về việc chờ thời cơ, Tàu Cộng “tang gia bối rối” dùng võ lực chiếm lại có lẽ hợp với “khả năng chuyên môn” của ta.

    Tuy thế, đây là lãnh vực chuyên môn của Tàu. Ta chỉ là môn sanh.

    Cách đây không lâu, Argentina đã dùng kế này để chiếm Quần đảo Falkslands từ Anh và đã học được một bài học đau đớn.

    Dùng hệ thống pháp lí quốc tế và tranh thủ sự ủng hộ của thế giới văn minh , tuy là một điều Ta không quen làm, nhưng là phương cách lí tưởng.

    Nhưng liệu ta có một cơ sở nào không ?

   • tayho says:

    bác Dove nhìn rất xa, và hoàn toàn chinh xác.

  • Hiệu Minh says:

   Anh Dove nên sang Ukraine và hỏi người dân có muốn quay lại thời xưa và thân Nga nữa không? Truyền thông VN đã vẽ nên một bức tranh ảm đạm về Ukraine trong thực tế nó khác hơn nhiều. Chắc chắn U sẽ vượt mặt Nga từ kinh tế đến văn hóa ứng xử cho dù Russia của anh Dove có lịch sử lâu đời hơn.

   • Dove says:

    Dove ko phải là nhà XH học và ko được cấp ngân sách để thăm dò ý kiến dân Ucraina nên chả dại. Anh Cua là blogger thì có thể. Vậy anh nên làm và Dove sẽ tham khảo.

    Ý kiến sơ bộ được rút ra trên cơ sở nghiên cứu khuyến cáo của WB về những việc mà Ucraina cần làm để tiếp tục giải gói nợ và điều kiện mà ông B.Obama đã đặt ra cho P. Poroshenko trước khi cho vay thêm 300 triệu USD thì khắc biết.

    • tayho says:

     khi Văn ba còn ở trong rừng viết thư cho Truman, khi đó Việt minh chỉ là đám du kích không đáng để Truman để ý.
     Nhưng bây giờ “mình có thế nào ” Obama mới mời. Rõ ràng mình ở cái Thế và chẳng giống ai.
     đảng cộng sản nên chuyển đổi dần dần, cởi trói dần dần âm thầm và quyết liệt. Nếu có Euro maidan ở VN chúng ta sẽ có di tản lần thứ ba.
     Ukrain là phần đệm của Nga với phương Tây, vị trí của U mang tính chiến lược của Nga, phần quốc phòng rất lớn của Liên xô cũ nằm trên đất U, nên chuyển đổi sẽ không là mong muốn của Nga và Nga sẽ quyết giữ.

   • VA says:

    “Trang Web Nedlya.ua (Ukraine) mới đây đã cho tiến hành một cuộc thăm dò trên mạng, với một câu hỏi duy nhất: “Bạn mong muốn ai sẽ là người nắm quyền lãnh đạo đất nước này?”, dưới đó là bản danh sách 20 lãnh đạo, chính trị gia người Ukraine và nước ngoài.
    Đã có tổng số 41.664 người tham gia bình chọn với kết quả khiến ngay cả những nhà tổ chức cũng phải giật mình.
    Tổng thống Nga được “chọn” nhiều nhất, với 34.905 phiếu ủng hộ (84%).
    Thứ tự tiếp theo gồm: Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko: 2.032 phiếu (4,9%); Chủ tịch Trung Quốc Đặng Tiểu Bình: 820 phiếu (2%); chính trị gia theo đường lối dân tộc chủ nghĩa người Nga Vladimir Zhirinovskiy: 708 phiếu (1,7%); Tổng thống Petro Poroshenko: 538 phiếu (1,3%); Thủ tướng Đức Angela Merkel: 430 phiếu (1%); Chủ tịch đảng Mặt trận nhân dân cánh hữu Pháp Marie Le Pen: 426 phiếu (1%); Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev: 318 phiếu (0,8%);
    Tổng thống Mỹ Barack Obama: 176 phiếu (0,5%); cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Timoshenko: 176 phiếu (0,04%); Thủ lĩnh đảng Cấp tiến Ukraine Oleh Lyashko: 170 phiếu (0,04%); Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk: 158 phiếu (0,04%); trùm tài phiệt Ihor Kolomoisky: 150 phiếu (0,04%); cựu nghị sĩ ĐCS Ukraine Petro Symonenko: 130 phiếu (0,03%); cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych: 116 phiếu (0,03%); cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma: 86 phiếu (0,02%); chính trị gia Sergei Tigipko: 76 phiếu (0,01%); cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk: 32 phiếu (0%) và cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko: 32 phiếu (0%).
    Trang Nedlya.ua là trang web tương đối chính thống ở Ukraine, không phải là tờ báo điện tử chuyên về câu khách, gây cười. Tổng thống Nga Putin được tạp chí danh tiếng của Forbes (Mỹ) bình chọn là “người quyền lực nhất thế giới” trong 2 năm liên tiếp 2013, 2014”

    • vangta says:

     Đề nghị bác quangku trả lời về bài baó này .Tôi ko biết tiếng Nga nhưng cũng đủ hiểu nếu đây là sự thật thì báo này thuộc về bên thân Nga .Vào thời điểm này Ukraine có tiếng của của Ukraine ko đời nào họ dùng tiếng Nga vì đã bị Chính Phủ KIEV cấm rồi .
     Một điểm sáng ,hay rất sáng của các chế độ độc tài là :Nếu dân chúng đói khổ ,khó khăn ,hay thậm chí đói rã họng ra như Miền Bắc VN trước đây và Bắc Triều Tiên bây giờ ,hay cả dân Liên Xô cũ tức Nga bây giờ càng đói khổ mức độ tin tưởng vào lãnh đạo của họ lại càng cao .Nhận xét này 1001 năm sau vẫn đúng .Thật đáng kinh ngạc !

    • Việt says:


     Tỉnh trưởng Odessa Saakasvili tuyên bố, nếu tình hình khả quan phát triển kinh tế thì Ukraine cũng cần phải mất 15 năm nữa để đạt mức phát triển của thời Tổng thống Yanukovik .

     Trên đây là tuyên bố của ông tại Hội nghị chống tham nhũng tổ chức tại Dnhepropetrovsk ngày 20/3 vừa rồi. Ông nói:
     ” Hiện nay chúng ta dự báo tăng trưởng kinh tế 0%. Nhưng nếu chúng ta làm cho kinh tế phát triển ở mức cao nhất từ 1-3%, ở mức năm 2013, thời lãnh đạo của Yanukovik – chúng ta phải mất 15 năm. Còn mức phát triển kinh tế thời Yanukovik còn thấp hơn thời Liên xô”.
     Theo báo Người Việt odessa
     

    • vangta says:

     Bác Việt cho xin đường links cảm ơn bác nhiều .

    • vangta says:

     Bác Việt thì nói nguồn báo Người Việt Odessa ,còn NV Odessa thì dẫn từ báo SLOVO ko có kèm đường links như nhiều báo trong nước hay làm .
     Còn tôi kiểm chứng bằng cách tìm các bài viết về ông Saakasvili trên các báo HL thấy ông nói trên các hội nghị ,nhưng lại ko thấy phát biểu tại hội nghị ngày 20tháng 3năm 2016 kể cả YOUTUBE rất dễ tìm cũng ko thấy .Bác nào tìm được nguồn khác thì làm ơn cho lên dùm .Còn sợ người ta lật tẩy về mà mình đưa thì im lặng cũng xứng đáng mà .
     http://nguoivietodessa.com/tin-ukraina/30534-saakasvili-de-nen-kinh-te-dat-muc-thoi-yanukovik-ukraine-can-15-nam-nua.html

  • Honghacuulong says:

   Xin thưa anh Lang Anh hậu duệ của Lang Liêu là chuyện anh mong muốn nó giống như chuyện thấy bồ nông ở biển đó! Tôi xin dẫn câu lập ngôn của cụ Tản Đà về người An Nam mình cách nay cả thế kỷ đến nay tôi vẫn thấy đúng( theo quan sát hiện thực của tôi, thâm tâm tôi nghĩ tôi đã sai khi nhìn hiện thực với cái nhìn tiêu cực):
   Dân hai lăm triệu ( giờ là 90 triệu) ai người lớn.?
   Nước bốn ngàn năm vẫn trẻ con!
   Sự thực thì tôi thấy nước mình nó trẻ con lắm!

 14. CD@3n says:

  – kỳ họp “chợ chiểu”, dưng mà, hay phết ! , mời xem :

  “Ô. Lê Văn Lai chia sẻ, sắp tới ông có thể không tham gia Quốc hội do tuổi cao. “Nên nếu như còn một vài phút để nói một điều ở diễn đàn này thì có lẽ tôi sẽ nói đến từ Biển Đông”
  Theo ông Lai, ông rất đồng tình với ý kiến của đại biểu Trương Trọng Nghĩa TP HCM), bởi trong phát biểu đã thể hiện thái độ của một đại biểu đối với Biển Đông và hệ lụy của nó.
  “Nếu bài phát biểu đó là một tác phẩm thì ông tình nguyện là một cổ động viên, truyền bá tác phẩm đó trong xã hội” .
  Ông Lai cũng thể hiện sự ngạc nhiên khi trong tất cả các báo cáo của Chính phủ, các cơ quan hữu quan đều đánh giá vấn đề Biển Đông là bảo đảm chủ quyền an ninh quốc gia. Trong khi đó, người ta lấn từ đảo ngầm thành đảo nổi, người ta xây sân bay, kéo pháo hạm, đưa máy bay tiêm kích, o ép dân, cướp bóc, thậm chí giết chóc. Người ta sắp tuyên bố những điều xâm phạm đến chủ quyền như nhận dạng hàng không, dùng các chuyến bay cắt ngang chuyến bay truyền thống của chúng ta.
  “Tôi cố gắng ép suy nghĩ của mình để đồng thuận với đánh giá chúng ta đảm bảo chủ quyền quốc gia nhưng nói thật với các đại biểu tôi ép không nổi. Những hành vi đó, không thể có từ nào khác hơn là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền quốc gia. Còn không biết chúng ta đánh giá xâm phạm chủ quyền quốc gia là những hành vi nào, những hệ lụy, hành động nào”, ông Lai nói.
  Trước đây, người ta xâm phạm chúng ta với tần suất 20 năm, 1956 chiếm Đông Hoàng Sa, năm 1974 chiếm Tây Hoàng Sa, năm 1988 chiếm đảo Gạc Ma, năm 2014 kéo dài khoan vào Biển Đông.
  “Chúng ta nghiêm nhiên ngồi đây đánh giá đảm bảo chủ quyền quốc gia, việc đó có đúng không? Và đánh giá như thế, chúng ta đưa ra các chính sách, quyết sách, phản đối, đối kháng có phù hợp không? Tôi thiết tha đề nghị xem xét lại điều đó. Chỉ có đánh giá đúng, chúng ta mới đề ra chủ trương, kế sách đúng”.
  Ông Lai nói thêm: “Thời trung cổ ông Ga – li – nê trước khi nhận bản án nói trái đất vẫn quay và nếu có ông Ga- li – nê của thời đại thì vẫn nói câu là Biển Đông đang bị xâm phạm chứ không thể có chuyện chúng ta đảm bảo chủ quyền”
  Tất nhiên, chúng ta không phải phát động chiến tranh, đối đầu quân sự mà chúng ta yêu chuộng, đấu tranh hòa bình nhưng đánh giá tình hình phải đúng.
  (laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/chong-duoc-giac-noi-xam-va-ngoai-xam-nhan-dan-se-ton-vinh-cac-dong-chi-len-dinh-cao-cua-lich-su-535943.bld).
  ————————————–
  – hoan hô và cảm ơn ô. Lai, dưng mà, thởi @, xếp nhất của các ô. Galile@ nói rùi : “biển Đông KHÔNG CÓ GÌ LẠ” ?! chúc ô. vê nghỉ tại quê nhà Quảng Nam, làm “người TỬ TẾ” ! 😀

  • Thanh Tam says:

   Bác CD nghiên cứu xem , Ông Lê Văn Lai này có phải là hậu duệ của Tướng Lê Lai đã xả thân cứu Lê Thái Tổ khi Nhà Minh bao vây quân Lê khi binh lực còn yếu ?
   Lịch sử cũng có thể lặp lại : Đại biểu Lê Văn Lai và Trương Trọng Nghĩa dũng cảm nói trong phòng họp Diên hồng về giặc Ngoại xâm Trung Quốc ngày nay !

 15. CD@3n says:

  – ô. Vũ Tiến Lộc, CT của VCCI ( phòng công nghiệp và thuong mại VN ) nói về việc làm và thực trạng thật nghiệp :

  “Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp trong toàn quốc là 6,5%, cao gấp 5 lần tỷ lệ thất nghiệp của những người từ 25 tuổi trở lên. Tỷ lệ này đặc biệt cao ở khu vực thành thị với 9,5%, nghĩa là cứ 10 thanh niên trong độ tuổi lao động ở khu vực thành thị có gần 1 người thất nghiệp.”.
  “Bản báo cáo này cũng cho biết, có tới 17,5 triệu lao động đang làm việc ở khu vực phi chính thức với thu nhập thấp và không ổn định chiếm tỉ lệ 56,4%. Tỷ lệ này ở nông thôn cao hơn rất nhiều so với thành phố, chiếm tới 64,1%.”
  “Mặc dù các cơ quan chức năng không đưa ra được con số chính xác, nhưng tất cả chúng ta đều hiểu rằng không chỉ thất nghiệp mà cả tình trạng thiếu việc làm (hay như cách nói của thế giới là thất nghiệp trá hình, bán thất nghiệp) đang là vấn đề lớn nhất của nền kinh tế và nỗi đau của mỗi gia đình, nhất là các gia đình nghèo ở khu vực nông nghiệp, nông thôn nơi có tới 70% dân số đang sinh sống”.
  “Vị đại biểu cho rằng, thất nghiệp và đặc biệt là tình trạng thiếu việc làm đang gây ra nhiều hệ lụy cho phát triển kinh tế và ổn định xã hội. Thêm vào đó, mỗi năm, Việt Nam có hơn 1,2 triệu người bước vào tuổi lao động cộng với hàng triệu, thậm chí cả chục triệu người sẽ không còn kế sinh nhai trong khu vực nông nghiệp do quá trình tái cấu trúc, cần có việc làm, sẽ trở thành áp lực ngày càng lớn đối với đất nước trong những năm sắp tới.”
  “cần xây dựng ở Việt Nam một “hệ sinh thái” thuận lợi cho khởi nghiệp và một chương trình quốc gia về phát triển doanh nghiệp với mục tiêu có được ít nhất 1,5 đến 2 triệu doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020. Nếu tính bình quân 1 doanh nghiệp có thể tạo ra 20 chỗ làm việc cho nền kinh tế, thì với 1,5 – 2 triệu doanh nghiệp, có thể tạo ra 30 – 40 triệu việc làm bền vững ở Việt Nam . Vị đại biểu đề nghị, kế hoạch 5 năm (2016 – 2020) nên là kế hoạch 5 năm khởi nghiệp quốc gia, 5 năm cả nước tập trung sức phát triển doanh nghiệp.”
  “việc thiết lập kỷ luật thực thi trong hệ thống hành chính vẫn chưa đạt được thành công. Nhiều vị tư lệnh ngành và người đứng đầu một số địa phương đã không triển khai nghiêm túc chương trình hành động thực hiện cải cách thể chế theo nghị quyết của Chính phủ.”
  “Sức nóng và sự thôi thúc của công cuộc cải cách đối với nhiều vấn đề hệ trọng của đất nước đã chưa ra được khỏi phòng họp Chính phủ và khuôn viên của văn phòng Chính phủ” –
  (http://dantri.com.vn/su-kien/suc-nong-cai-cach-chua-ra-khoi-phong-hop-chinh-phu-20160401145341204.htm).
  —————————-
  – VN là quốc gia “vô địch” vê SX nghị quyết…và họp, học tập NQ. NQ một đằng, làm một nẻo ! “các qui định của ta cay nghiệt lắm” và “để làm gì? để moi tiền…” ô. CT vừa rời chính trường đã nói rồi…một thể chế mang nặng dấu ấn phong kiến, làng xã, tiểu nông, khoác cái áo cộng sản “mác-lê-mao” thì đừng có mong gì ngoài : XHCN ( xuống……nút) !

 16. krok says:

  Cho dù về mặt cá nhân, tôi kính trọng chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, thì lo-gic thông thường buộc tất cả người dân Việt Nam (trong đó có tôi) phải nhận ra rằng: Quốc hội 14 do bà Nguyễn Thị Kim Ngân lãnh đạo sẽ là một Quốc hội bù nhìn, số phận bù nhìn này vừa được tuyên bố một cách công khai, một Quốc hội đã bị tước hết tất cả các quyền cơ bản và quan trọng (quyền bầu chủ tịch của mình, quyền bầu các chức danh lãnh đạo của nhà nước, vốn được ghi trong Hiến pháp) ngay từ khi chưa ra đời. Và kéo theo đó, việc «toàn dân» bầu Quốc hội khóa 14 chỉ còn là một việc làm vô nghĩa, chỉ còn là một hình thức chia chác tiền ngân sách cho các đơn vị tổ chức bầu cử mà thôi.

  Tuy nhiên, nếu, một ngày đẹp trời, trong tương lai, trên 50% đại biểu của Quốc hội 14 đột nhiên tìm lại lòng tự trọng của mình, đột nhiên muốn giành lại phẩm giá và quyền tự quyết cho mình, đột nhiên không muốn làm bù nhìn nữa, và họ tuyên bố rằng bà Nguyễn Thị Kim Ngân không do họ bầu ra, vì thế bà không phải là chủ tịch của họ. Bà do Quốc hội khóa 13 bầu ra, vậy bà là chủ tịch của Quốc hội khóa 13, chứ không phải là chủ tịch của Quốc hội khóa 14. Đối với Quốc hội khóa 14, bà Nguyễn Thị Kim Ngân là một lãnh đạo không chính danh và không hợp pháp. Vì thế, họ sẽ bầu lại một chủ tịch mới, một chủ tịch đích thực của họ, do họ bầu ra. Về cơ bản, Quốc hội khóa 14 hoàn toàn có quyền làm như vậy. Và các chức danh lãnh đạo do Quốc hội khóa 13 bầu ra cũng có thể rơi vào tình trạng tương tự. Cách làm của Quốc hội khóa 13 (lưu ý là chưa từng xảy ra trong lịch sử Quốc hội Việt Nam) đã tước mất tính chính danh và tính hợp pháp của các chức vụ lãnh đạo chủ chốt, khiến cho nhiệm kỳ của họ sẽ bị rơi vào một tình thế khó khăn, nếu có một lúc nào đó, Quốc hội 14 quyết định truy xét lại tính hợp pháp của họ.

  Câu hỏi tự động được đặt ra là: điều gì đang xảy trong guồng máy lãnh đạo Việt Nam? Phải chăng đấy là một việc làm có tính toán phục vụ cho một mục đích dài hạn của một nhóm người nào đó hay một thế lực nào đó?

  Nhưng câu hỏi cũng có thể đươc đặt ra theo kiểu khác (đúng là «mọi điều đều có thể»!):

  Phải chăng, cách làm việc và các quyết định hết sức tùy tiện, vi phạm luật pháp, hiến pháp, như đang diễn ra hiện nay, là để chuẩn bị cho những rối loạn không thể tránh khỏi trong tương lai? Và những rối loạn này sẽ buộc Việt Nam phải thay đổi một cách triệt để hệ thống chính trị của mình? Phải chăng đấy là chủ ý của những người đang âm thầm chuẩn bị cho các rối loạn này, bởi vì hiện tại họ quá đơn độc, không thể trực tiếp và công khai thực hiện các cải cách mà họ mong muốn? Nếu quả thật như vậy thì chúng ta sẽ phải cảm ơn vị (hoặc một số vị) đạo diễn tài ba, khôn khéo, đang lặng lẽ chuẩn bị cho những khủng hoảng sẽ dẫn tới chuyển biến mang tính lịch sử của chính trị Việt Nam.

  Tuy nhiên, những chuyển biến đó chỉ có thể xảy ra khi và chỉ khi người dân và trí thức Việt Nam hiểu được ngầm ý của các vị «đạo diễn» đó để có các hành động phối hợp nhịp nhàng với họ. Nếu Quốc hội khóa 13 vi phạm Hiến pháp nhưng Quốc hội khóa 14 và người dân đều chấp nhận, thì sẽ chẳng có gì xảy ra. Và hẳn nhiên, khi người dân Việt Nam quyết định hành động, và hành động một cách đồng bộ, mạnh mẽ, thì dù có hay không sự tồn tại của các vị «đạo diễn» kia, hệ thống chính trị buộc sẽ phải chuyển động.

  Paris, 31/3/2016

  Nguyễn Thị Từ Huy

  • caVT says:

   Bà Từ Huy này chắc cõi trên ,chả hiểu gì cách lách luật của Đ ta cả ..
   Bà KN được bầu là CTQH khóa 13 ,trong đợt giới thiệu UCV QH14 của khối QH có tên bà N .. Như vậy bà tiếp tục ứng cử vào QH14 và chắc chắn trúng cử vì Đ đã phân chia …sau khi trúng cử , bà nhờ ai đó ( việc này đã có mấy ảnh lo) giới thiệu bà tiếp tục ứng cử CTQH14 ,rồi QH14 lại họp bàn, ra nghị quyết và lại bầu chủ tịch QH14 rồi bà lại giới thiệu anh Q làm CT nước anh Q lại giới thiệu anh F…
   Hợp hiến đến thế là cùng ,Đáng lý đằng nào cũng ra kết quả vậy thì chỉ nên diễn một lần cho đỡ tốn nhưng nếu thế lực lượng phản động sẽ cho là vi hiến nên phải diễn 2 lần .Tụi phản động này ý kiến ý cò làm tốn kém bao nhiêu tiền bạc của dân chúng ,xót cả ruột…

 17. krok says:

  “Lấy lợi ích quốc gia dân tộc, lợi ích của người dân làm mục tiêu cao nhất nghĩa là phải xác định cho đúng giữa ta và bạn – thù. Bạn là những ai ủng hộ nước Việt Nam độc lập chủ quyền, giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Còn thù là những thế lực thù địch cản trở đổi mới, cản trở phát triển, xâm hại lợi ích quốc gia dân tộc, lợi ích của nhân dân, làm cho nước ta suy yếu, lệ thuộc nước ngoài, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, phá hoại an toàn và an ninh đất nước. Ngoài những thế lực thù địch ấy thì còn lại là ta và bạn của ta, cho dù có sự khác biệt về phương pháp, quan điểm và nhận thức”
  ĐBQH TRƯƠNG TRỌNG NGHĨA

  Bác Nghĩa nói những lời của nhân dân, chưa tra thông tin, krok đoán mò:
  Bác là đv nhưng mà tốt.
  Khoá tới không có tên bác.

  • CD@3n says:

   xin góp với Krok ( nicK cứ reo như là Rock stoling !) :

   “Lấy lợi ích quốc gia dân tộc, lợi ích của người dân làm mục tiêu cao nhất nghĩa là phải xác định cho đúng giữa ta và bạn – thù. Bạn là những ai ủng hộ nước Việt Nam độc lập chủ quyền, giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Còn thù là những thế lực thù địch cản trở đổi mới, cản trở phát triển, xâm hại lợi ích quốc gia dân tộc, lợi ích của nhân dân, làm cho nước ta suy yếu, lệ thuộc nước ngoài, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, phá hoại an toàn và an ninh đất nước. Ngoài những thế lực thù địch ấy thì còn lại là ta và bạn của ta, cho dù có sự khác biệt về phương pháp, quan điểm và nhận thức”.
   “Ông Nghĩa khẳng định việc xác định không đúng ta và bạn – thù có thể xảy ra tình hình là thay vì thêm bạn bớt thù thì lại thêm thù, bớt bạn hoặc coi bạn là thù và coi thù là bạn. “Thay vì đánh vào địch thì lại đánh vào ta, thay vì tăng cường đoàn kết thì lại làm suy yếu khối đại đoàn kết dân tộc”( hết trích).
   (http://dantri.com.vn/chinh-tri/no-than-cho-de-sa-tay-giac–mat-ca-dat-lien-ca-bien-sau-20160401132009621.htm).
   —————————
   – Ô. TTNghia chưa phải ĐV, nhưng “tử tế” hơn rất nhiều “cộm cán Đv” !
   – phát biểu thế này, chứng tỏ Ô. TTN rất ‘dũng cảm” ( hông biết ô. có “bờ vai” nào để “tựa” không?).
   – Khóa tới (14), ô. có tên trong danh sách ứng cử tại SG, và có thể, ô. sẽ trúng cử , mong Ô. tiếp tục nói tiếng nói của “Dân”, và chắc ô. ( vì không công khai danh tính đb ấn nút) sẽ là 1 trong những người “No” với kiểu “thông qua” nghị quyết : Đ chỉ tay, CP ra tay, QH dơ tay ! 🙂

 18. CD@3n says:

  – mời xem :

  -“đại biểu Dương Trung Quốc đồng thời viết thư góp ý gửi tới Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân. Ông cho rằng một vài chi tiết cần xem lại như khi Chủ tịch Quốc hội nói trước cờ Tổ quốc thì thực tế lá cờ lại sau lưng. Phải chăng vị trí người cầm cờ nên ở phía trước để bà nhìn vào lá cờ nói thì trang trọng hơn. Chứng kiến lời thề các đại biểu nên đứng dậy và đoàn chủ tịch nên đứng xuống phía dưới cùng chứng kiến…”
  – “Tổng thư lý Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu, lắng nghe để hoàn thiện cho các kỳ sau. Riêng 3 chức danh tuyên thệ trong những ngày tới vẫn thực hiện như trường hợp của Chủ tịch Quốc hội. Ông đính chính đây chỉ là lần đầu sau 70 năm Quốc hội có nghi lễ tuyên thệ. “Năm 1946 bác Hồ đã tuyên thệ rồi. Khi ấy, Bác đứng trước lá cờ, hướng về đình Tân Trào, lá cờ ở phía sau, bác Hồ đứng trước”,( hết trích).
  (http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/nghi-thuc-tuyen-the-o-viet-nam-thuc-hien-theo-quy-trinh-nao-3379666.html).
  ——————————-
  – hoan hô ý kiến của ô. DTQ.
  – các bạn đọc cho kỹ lời ô. TTK QH hạnh phúc, không biết ô. này có “bị làm sao không” khi xác định : “trước -sau”, rồi “sau – trước” ! :mrgreen: 😛

 19. Trần says:

  Hơi bị lạc đề nhưng mạnh dạn hỏi các bác ở hải ngoại. Khi tranh cử ứng viên tổng thống, thí dụ bên Mỹ chẳng hạn, thì ứng viên có phải qua kiểm tra sức khỏe. Với bà Hilary thì nội hàm kiểm tra có phần nói về tác động của hiện tượng mãn kinh nơi phụ nữ?
  Mong các bác, nhất là các bác gái, thông cảm nếu có gì đó khiếm nhã hay lệch lạc không được phép. Đơn thuần mang “tính kỹ thuật” !

  • CD@3n says:

   bác Trần ơi, “Mỹ” có qui định “HS SK của LĐ là bí mật quốc gia không”, có phải bác định “lói” như thê ? hề hề …. 😛

   • Trần says:

    Bác CD ạ, tôi thật tình hỏi nghiêm túc như đã hỏi về tranh cử bên Tây. Chứ chuyện đó ở VN thì kể ra không cần tìm và hiểu vì lung văn tung toàn diện quá trời rồi.

   • PV-Nhân says:

    * TT Mỹ được kiểm tra sức khỏe định kỳ. Obama bị buộc phải bỏ thuốc lá. Còn các ứng viên, ai yếu sức sẽ khó thắng. Phải khai rõ bệnh lý

 20. Xôi Thịt says:

  Ứng cử viên Lâm Ngân Mai, mỹ nhân trong lòng nhiều lão HC đã ăn màn “đấu tố” rồi bị loại. Lão Befaitu có muốn âm thầm sau lưng ủng hộ và che chắn trước giông tố thì bắt đầu đi nhé. Để bầu cử tay bo, chưa chắc cô ca sĩ đã trúng nhưng đúng là chỉ hát hay thôi vào quốc hội rất khó 😉 . Vẫn còn đàn áp UCV độc lập từ trứng nước như thế này (t/h cô LNM hay ông Q A và nhiều người khác), những lời tuyên thệ của bà KN có hay dở thế nào cũng khó mong có khác biệt hay chuyển biến gì trong hoạt động lập pháp.

  • VT says:

   Cô LNM này mà ở đơn vị minh,mình cũng gạch tên
   1.Mới học hết lớp 9/12 mà nói năng, lý luận như 12/9 ,rõ ràng tầm hiểu biết không tương xứng với bằng cấp .Các cụ bảo biết 10 chỉ nên nói 1 cho nên rất nhiều quan chức nước ta bằng cấp toàn gs,ts nhưng chỉ cần nói như hs lớp 5 là vừa ,cái thâm sâu của người hoạt động chính trị chị ở chỗ đó ..
   2. QH mới có một chị chủ tịch ” xinh” rồi ,bây giờ thêm người xinh đẹp nữa vào dễ gây rắc rối lắm ,sự đồng thuận không thể tới tỷ lệ 87,87% được ,như vậy hóa ra QH khóa này thua khóa trước ?
   …….

  • vangta says:

   Thế này mới xứng đáng là đại biểu Quốc Hội này .Mỗi ngày xuất hiện thêm một đại biểu tâm thần .Ha ha ha …

 21. hahien says:

  Hôm nay 1/4 tình cờ đọc được mấy câu hay của các bác cán bộ trên các báo:

  ĐBQH Trương Trọng Nghĩa đặt câu hỏi “Tại sao cán bộ hay cho con cháu định cư ở nước ngoài?” rồi tự trả lời:

  “Không phải vì đất nước nghèo mà vì họ cảm thấy không vui, không an toàn về pháp lý, các quyền tự do dân chủ không được đầy đủ và lo sợ đất nước bị lệ thuộc” (Theo Tuổi Trẻ Online)

  Còn ông đại tá Vũ Chiến Thắng, GĐ Công an Quảng trị thì bảo:

  “Dân sợ công an là một tư duy sai mà dân phải gần công an. Muốn thay đổi tư duy này thì bản thân công an phải thay đổi, phải vì dân, trọng dân” (Theo Thanh Niên Online)

 22. BBQ says:

  Diễm ơi! Chị Kim Ngân đẹp, khi tuyên thệ chẳng thấy uy quyền, chỉ làm tớ nghĩ “bậy” 🙂
  Các anh, các chị, có Nhà tù Tòa án Công an Quân đội thì muốn làm gì nói gì chẳng được, nhưng đó không phải là quyền, đó là ngọn Mác là lưỡi Lê của thằng ăn cướp.
  THẰNG ĂN CƯỚP CÓ QUYỀN GÌ?
  Mọi người sinh ra đều bình đẳng – không dễ gì một người lại có quyền với người khác nhé!
  Hiến pháp không tự nhiên sinh ra 🙂
  Nó càng không thể sinh ra bởi thằng ăn cướp viết nhăng quậy lếu láo vào mảnh giấy, rồi đặt tay lên “tuyên thệ” như thế thì rất khôi hài và ngây thơ Chính trị.
  Vài nhời, để anh Phú Trọng uốn lưỡi cho có văn hóa văn minh, đừng văn ba văn bựa diễn trò khỉ nữa.. Xưa rồi.

 23. TC Bình says:

  TIN HÓT HÒN HỌT:
  Nhân ngày Cá tháng tư, lão Giang Công Cua mở Hội nghị trù bị từ xa về ngày hội thề Hang Cua. Sau đây là những thông tin mà chúng tôi ghi nhận được:
  -Về lời thề sẽ trung thành với ai, với cái gì. Sơ bộ các ý kiến ghi nhận được như sau:
  +Lão Cua đề nghị mọi người thề sẽ trung thành với Hang Cua.
  +Lão Dove với giá đỗ của vợ.
  +Lão Hồ Thơm với nữ còm sĩ Hang Cua.
  +Lão xanghứng với bồ nhí.
  +Lão Lang Bình với mọi chân dài.
  +Lão Mười tạ với nữ du khách.
  +Lão Hoàng Cương với thơ.
  +Lão Nông dân với thuốc lào.
  +Bà Aubergine với trái cà tím.
  +Bà TM với nước Mỹ.
  +Lão Xôi Thịt với nếp.
  +Lão PV-Nhân với rượu.
  +Bà TKO với cà rem.
  Về việc sẽ đặt tay lên cái gì để thề, các ý kiến như sau:
  +Lão TranVan lên trên máy ảnh.
  +Lão Dove lên trên Mao tuyển hoặc Lenin toàn tập.
  +Lão VA lên hình nude.
  +Lão Hồ Thơm lên cái váy bà Loretta Sanchez.
  +Lão xanghứng trong cái váy bà Loretta Sanchez.
  +Lão Lang Bình trên mu…rùa.
  +Lão krok trong miệng cá sấu.
  Về biểu tượng của buổi hội thề, các ý kiến như sau:
  +Lão Dove chọn hình chiếc cầu vồng.
  +Lão huuquan chọn bong bóng xà bông.
  +Lão Trần chọn quả thị.
  +Lão Hồ Thơm chọn con cá trê.
  +Lão Xôi Thịt chọn con chạch.
  +Lão Lang Bình chọn con lừa.
  +Lão CD@3n chọn con bìm bịp.
  +Lão krok chọn hình giọt nước mắt cá sấu.
  Và cuối cùng, không ai có thể ngờ được, các bà Aubergine, TM, TKO, NgaVoi77, SUV cùng toàn thể nữ còm sĩ Hang Cua đã thống-nhất-trí chọn biểu tượng cho hội thề Hang Cua là biểu tượng Linga được viết kèm với hàng chữ Qua sông đấm b. vào sóng.
  Chiều nay, hội nghị đi vào phiên thảo luận. Đề nghị các còm sĩ có ý kiến đóng góp cho hội nghị thành công tốt đẹp. 🙂
  (Theo TTX Hang Cua)

  • CD@3n says:

   – TC Binh có bị “nhìn nhầm” hông thế, CD mang theo con ‘Cuốc” đen xì…lại hóa ra com 2B ( Bìm Bịp), đên “Hội” với HC, hehe…! ( thế sao TC Bình hông dắt theo con…Bò đến nhẩy ?!) 😀

   • TC Bình says:

    Có sao viết vậy nhá lão CD@3n 🙂
    Nhưng, thú thực, có lúc cũng phải…mềm mại. Thí dụ như lão quangku có ý kiến nên đặt tay lên…để thề 🙂
    Viết đúng ý lão ấy á? Em chã 🙂

   • huu quan says:

    Tui thì đặt tay lên đâu thề cũng được, Voi hỉ

 24. ngavoi77 says:

  Voi tưởng theo đúng quy trình thì phải là:
  -Cử tri bầu đại biểu quốc hội.
  -Đại biểu quốc hội bầu Ủy ban thường vụ quốc hội.
  -Ủy ban thường vụ quốc hội bầu các chức danh chủ tịch, phó chủ tịch..

  Nhưng hóa ra cái “tưởng theo đúng quy trình” của mình hổng đúng theo cái “đúng quy trình” của đảng và quốc hội Việt Nam.

  Lại nghĩ: Các chức danh chủ tịch, phó chủ tịch, ủy ban thường vụ được bầu trước khi bầu cử quốc hội thì có nghĩa là các chức danh này được chỉ định? Được đương nhiên không phải qua bầu cử quốc hội do dân bầu? Nếu vẫn phải qua cuộc bầu cử do dân bầu thì phải làm mọi cách để trúng cử vào quốc hội? Nếu lỡ rớt thì…làm sao? Nếu lỡ rớt thì…rõ là chẳng biết làm sao nên bắt buộc phải trúng cử bằng mọi cách?…

  Những điều nghịch lý hiển nhiên như con voi trong phòng khách, cứ giả vờ nó không tồn tại thì nó không tồn tại, để có thể tự an ủi mình, tự dối mình dối người và đặt niềm tin, hi vọng vào thứ bánh vẽ. Hoan hô!!!

  Chẳng liên quan, nhưng bắt đầu thấy có hứng viết tiếp Gấu ăn cứt phần 3.

  • luong thien says:

   Đây là bầu CTQH khóa 13 chứ đâu phải 14. Nên nói chưa bầu QH sao bầu CT thì họ bắt bẻ được. Và khi bầu xong QH 14 thì lại tiếp tục bầu lại CTQH. Nhưng người ta đâu có sợ rớt vì chính họ kiểm phiếu thì muốn bao nhiêu khôngt được mà rớt chứ.

   • Đúng nhỉ. Hình như ý kiến bảo “vi hiến” là ko chính xác. Người ta bầu cho khoá này mà.
    Chỉ khi đến khoá sau, ko có bầu lại thì mới “vi hiến”.

    Mình nghĩ, khi tầng lớp trung lưu chưa đủ mạnh để làm nền tản xã hội, thì sự “chuyển tiếp” như hiện đáng tin cậy hơn.

    • ngavoi77 says:

     Bên đảng, khi đại hội thì có phiên trù bị để thảo luận các vấn đề và bầu bán. Nếu trong phiên trù bị này, các vấn đề chưa được đồng thuận và kết quả bầu bán không được như dự định, cơ cấu thì sẽ có các kiểu vận động để nó theo đúng quy trình. Cái màn bầu chủ tịch và các chức danh khác trong quốc hội khóa 13 khi cận kề ngày hết khóa cũng là một hình thức thủ đoạn tinh vi kiểu trù bị.
     Nếu bảo không vi hiến thì cần xem lại điều 73, 87, 88 Hiến Pháp 2013.
     Nếu bảo vi hiến thì cũng không hẳn đúng.
     Đó là sự tài tình của các bác. Vẫn biết các bác tài lách nhưng lách tài đến thế thì quả đáng cho dân tình tôn suy làm thánh.

    • Thấy rằng Ngà Voi nắm chắc câu chuyện.

     Nhưng sao ko thấy rằng, chính trị là bao gồm những gì “tinh vi”nhất. 🙂

  • TranVan says:

   Điều 73, 87, 88 Hiến Pháp 2013 quy định :

   Nhiệm kỳ của Chủ tịch Quốc hội, của Chủ tịch nước, và của Thủ thướng Chính phủ trùng với nhiệm kỳ của Quốc hội.

   Khi Quốc hội hết nhiệm kỳ, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chức vụ cho đến khi Quốc hội khoá mới bầu xong các chức vị đó.

   Những diễn biến hiện nay cho ta thấy :

   – “Nhà nước pháp quyền” … bla bla và bla bla …
   – “Làm việc theo hiến pháp” … bla bla và bla bla !

   toàn là … những bánh vẽ ?

   • TM says:

    Các vị lập ra hiếp pháp 2013 quên dự tính trường hợp Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ rớt TW Đ.

    Vì Đ lãnh đạo quốc hội và chính phủ, nên theo đúng hệ thống quân giai, các vị còn trong TW Đ như thứ trưởng, phó thủ tướng, v.v. phải ra lệnh ngược cho các vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ chưa hết nhiệm kỳ nhưng đã ờ ngoài TW Đ.

    Hơi bị khó xử!

    Chắc là việc đầu tiên quốc hội mới phải làm là tu chính hiến pháp 2013 để tránh trường hợp tréo cẳng ngỗng này.

  • PV-Nhân says:

   * Bấy lâu, chắc voi về buôn làng nên xa h.Cua. Chúc Voi vui, khỏe…

   • ngavoi77 says:

    Dạ, em cám ơn anh PV Nhân. Em cần nghỉ ngơi điều trị nên dạo sau này ít còm và ít viết trên trang cá nhân. Chắc cũng phải mất nhiều thời gian nữa.

    Anh Mười Tạ, chắc anh vẫn nhớ Voi còm đâu đó trong Hang Cua rằng Voi tự nhận thấy mình không thích hợp làm chính trị, bởi thấu và hổng thích cái lẽ “tinh vi” đó, anh 🙂

 25. CD@3n says:

  – lại lời thề…thốt , mời xem :

  “Đại biểu Bùi Mạnh Hùng nói. : “Trong kỳ họp này, tôi đề nghi Thủ tướng Chính phủ mới khi nhậm chức cần có lời tuyên thệ thể hiện quyết tâm chống tham nhũng lãng phí một cách mạnh mẽ. Lời tuyên thệ này cũng giống như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có lần tuyên bố rõ ràng mạnh mẽ về biển Đông”. “Nói cách khác, hãy coi việc phòng chống tham nhũng là giăc nội xâm. Và quyết tâm phòng chống tham nhũng là quyết tâm bảo vệ tổ quốc”.
  “Ông cho rằng, báo cáo của Chính phủ về chống tham nhũng, lãng phí chỉ mới nói việc này được “chú trọng” và “đẩy mạnh”. “Nhưng dùng từ như trên theo tôi là chưa tích cực, không đủ mạnh. Tôi cho rằng Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ phải xem đây là nhiệm vụ hàng đầu” ( hết trích).
  (http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160401/de-nghi-thu-tuong-tuyen-the-chong-tham-nhung-khi-nham-chuc/1)
  —————————
  ngày 07/4 mới có thủ tướng “tạm quyền” mới, ô. trường đoàn QH Bình-Phước, nói sớm, lại chọn đúng 1/4 = April Fool = Poisson d’Avril = Nói dzậy hông phải dzậy ! trên cả …NÓI DỐI ! 😛

 26. CD@3n says:

  – thực ra, M chẳng quan tâm gì đến trò “diễn” này trong suốt gần 10 ngày trời “tốc cơm, tốn thịt,tốn bia, tốn xăng xe, tốn phí phòng KS Mariot…”, xin mời quay trở lại với cái thực tế “thề cá trên chui ống” :

  “ Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được bài viết của Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ về nhận định của ông xung quanh chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn và quan hệ Việt Nam – Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay.
  Để rộng đường dư luận, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam xin gửi đến quý bạn đọc bài phân tích này của Tiến sĩ Trần công Trục. Văn phong và nội dung bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn của tác giả.”
  “Chuyến thăm diễn ra từ ngày 26 đến ngày 29/3 năm nay. Ngày 30, 31/3 Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh lại sang Quảng Tây dự hội đàm cấp cao biên giới Việt – Trung với ông Thường Vạn Toàn, theo vtv.vn.
  Như vậy hoạt động của ông Thường Vạn Toàn trên lãnh thổ Việt Nam kéo dài 4 ngày, trên lãnh thổ Trung Quốc sát biên giới với Việt Nam 2 ngày, một chuyến thăm khá dài và hiếm gặp.”
  “Nhận định của tờ Đa Chiều, một tờ báo người Hoa hải ngoại tại New York có quan điểm thân chính phủ Trung Quốc, bình luận ngày 28/3 về mục đích chuyến thăm Việt Nam của ông Thường Vạn Toàn lần này:
  1) Xoa dịu phản ứng của Việt Nam với việc tàu cá Việt Nam bị tấn công trên vùng biển Hoàng Sa ngày 6/3 và ngày 7/3 do lo ngại có thể bùng lên phản ứng dữ dội từ dư luận như vụ giàn khoan 981 năm 2014.
  Nhất là gần đây Indonesia đã có những động thái phản ứng gay gắt với hành vi của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Natuna, Indonesia phía Nam Biển Đông;
  2) Nhấn mạnh hợp tác giữa Trung Quốc với các nước ASEAN vẫn lớn hơn bất đồng trên Biển Đông. Trong trường hợp này là Việt Nam;
  3) Trấn an Việt Nam về các hoạt động quân sự hóa đảo nhân tạo bất hợp pháp ở Biển Đông. (BBC tiếng Trung Quốc ngày 29/3 lưu ý, tháp tùng ông Toàn thăm Việt Nam còn có tướng Thẩm Kim Long, Tư lệnh Hạm đội Nam Hải).
  4) Thăm dò thái độ của các nhà lãnh đạo Việt Nam sau Đại hội 12 về Biển Đông và quan hệ Việt – Trung.

  “Trong khi theo QQ News, ngày 28/3 hơn 4500 cựu binh và quyến thuộc từng tham gia Chiến tranh xâm lược toàn tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam giai đoạn 1979-1989 tập trung về Phòng Thành Cảng, Quảng Tây để tảo mộ binh lính chết trận và kỷ niệm cái họ gọi là “chiến tranh phản kích tự vệ chống Việt Nam”, một sự xuyên tạc lịch sử trắng trợn về bản chất của cuộc xung đột.”
  “tại sao các cựu binh Trung Quốc lại “đợi” đúng ngày 28/3 khi ông Thường Vạn Toàn đang ở Việt Nam để tổ chức kỷ niệm, tảo mộ, dù vẫn còn nhận thức khác nhau về bản chất và nguyên nhân cuộc chiến? Với người viết, đó là một sự việc “lạ mà không lạ”.”
  ——————————–
  tháng này, 3 lần thề, tháng 7, 3 lần thề tiếp theo, sáu thề = thế SÂU “huyền” ! :mrgreen: : P

 27. Thợ xây says:

  Góp vui hang Cua.
  Chuyện lượm bên chiếu chèo.
  – Dạ, cho em xin anh ạ. Chỉ còn không mấy chốc nữa là em về vui thú điền viên, cho em xin từ chối vụ này cho lòng nó thanh thản.
  – Thôi là thôi thế nào. Tao đã bảo chỉ gật một lần này nữa thôi rồi tao cho về làm người tử tế. Chỉ mơ hão, thêm một cái thì cũng như muối bỏ biển.
  – Dạ, thôi em cố ạ.
  – Chúng mày … khôn đến thế là cùng.

 28. trungle118 says:

  phải thề như ở hội làng nào phía miền Bắc: “Mọi người trong làng từ hương chức đến nhân dân, trên là bô lão, dưới từ 18 tuổi trở lên, ai dùng của công dùng vào việc công xin thần linh ủng hộ, ai lấy của công dùng vào việc tư, cầu thần linh đả tử… làm tôi bất trung, làm con bất hiếu, xin thần linh tru diệt”. Chứ lời thề mà không kèo với kết quả nhận lãnh thì …. . Nếu phải đọc lời thề này trước vong linh tổ tiên của nước Nam chắc không có ai làm quan quá. 🙂

 29. hahien says:

  Xin lưu ý tất cả các đồng chí: Hôm nay là 1/4. Vì thế nếu muốn thề thốt, hứa hẹn hay tuyên thệ gì với bồ bịch hay với ai hôm nay thì nên chuyển sang ngày khác…

 30. VT says:

  Sau khi tuyên thệ nhậm chức, ngay ngày hôm sau ,chi N công bố sửa đổi HP ,tổ chức bầu cử tự do để chọn người tài xây dựng đất nuoc ,kiên quyết không đưa những người thế này thế khác vao chính phủ
  Chị N cũng đệ trình QH sửa hàng loạt các điều luật vô lý như mấy điều 88 gì đó ,xây dụng ngay Luật
  Chị cũng đề ra điều luật mới về phòng chống tham nhũng ,trong đó ngoài việc tịc..h thu toàn bộ tài sản bất minh ỗ bất cứ đâu và dưới mọi hình thức còn thêm hình phạt là đưa kẻ tham nhũng đi triệt sản luôn để trừ hậu hoạ
  Chỉ tiếc là ngay sau ngày chị nhậm chức rơi đúng ngày Cá tháng Tư …

 31. Trần says:

  Giải khuây trước lúc coffee.
  Bác Tổng cơ cấu chuyến này quá hay. Ngân đẹp hơn Hùng. Quang hơn Sang. Riêng Phúc kém Dũng một tí là để đập tan luận điệu của bọn phương tây, rằng Dũng là “nhân vật nhìn đỡ chán nhất”.
  Theo lời CHHV, bác Tổng tới đi. Quyết 30% QH là quân đội, rồi nới cho mấy ổng mấy cô XH dân sự. Bên kia có NQA bên mình có DTQ, tê có Mai Khôi ca sĩ xinh tươi, ni có Kim Ngân mặn mà đẹp lão lại cử nhân chính trị cao cấp, lo gì ngán gì….bọn chuyên nói xấu Hà Lội quê ta bún mắng cháo chưởi nhưng lý luận đi đôi với cơ cấu khác chi học biết hành.

  PS: Hai năm rồi ống kính TV hổng thèm lia qua ngay cái chỗ ngồi của DTQ, nhưng mấy bữa nay thừa cơ anh X về nghỉ chính sách thì lại thấy hót trên màn hình nhều nhều. Chắc gặp “thời lai”, lại được làm cây cảnh.

 32. PV-Nhân says:

  * Lẽ ra bà Ngân phải đặt tay lên CƯƠNG LĨNH Đ. mới đúng. Vì ông TBT bẩu: HP là bản văn quan trọng sau Cương Lĩnh Đ!!
  – Trung thành với tổ quốc, với nhân dân là đúng. Nhưng với hiếp pháp thì phải Tuân Thủ chứ không thể trung thành!!
  – Bà CT có bàn tay dầy, ngón tay to, ngắn. Chúng tỏ xuất thân từ…cốt cán, thực dụng…Khuôn mặt đẹp và đôi mắt…có đuôi.

  • Thanh Tam says:

   Bác PV Nhân tinh đời,Đàn bà mà mắt có đuôi như chị Kim Ngân kiểu gì Đàn ông cũng đắm đuối , nhiều Đàn ông có thể ” chết đuối ” luôn hoặc phải “dốc sạch hầu bao “!
   Hy vọng Chị Ngân khi đón tiếp Anh Obama cũng phải làm cho anh ấy “dốc hầu bao ” !

   • PV-Nhân says:

    * Thuyền anh bơi lội trong giòng mắt em…Tôi không nhớ tên tác giả. Bác Thanh Tam có thể nhắc…Còn lão Ô Bá Mà…Lão này cũng ghê gớm. Gặp mỹ nhân…Lão này cứ…ngơ ngẩn!!!

    • Thanh Tam says:

     Thế thì đợi Ông Trump lên làm Tổng thống Mỹ , ta mời sang , Lão này háo sắc phải không bác ?

    • PV-Nhân says:

     * Lão Trump chuyên tổ chức hoa hậu. Quanh lão toàn mỹ nhân. Vợ lão bây giờ là bà thứ ba. Super model Melania. Nhưng biết đâu, lão muốn…phụ nữ da vàng. Cánh đàn ông chúa ham của lạ…Thấy…lờ lạ như quạ thấy gà non….

    • Thanh Tam says:

     Tôi tra cứu bài thơ này là “Đôi mắt ” của Lưu Trọng Lư , Bài thơ hay và lãng mạn :
     “Có hoa nào qua mùa không héo ?
     Có tiếng nào giàu đẹp hơn không ?
     Mắt em là một dòng sông
     Thuyền anh bơi lội giữa dòng mắt em .

     Đàn ” Nguyệt dạ” hương đêm bay lạc
     Gì buồn hơn tiếng vạc lưng chừng ?
     Phép gì khỏi nhớ đừng trông
     Mắt em bỏ túi , vắng lòng đem soi “

    • CD@3n says:

     ” Je veut me noyer dans tes yeux – Anh muốn chết đuồi trong đôi mắt Em” ( đó là câu ngạn ngữ trong Francais) !
     lại trộm nghĩ, giá chị Hằng ( trung đội trường dân quân Hàm Rồng), trẻ hơn chút, thì …”trúng” cao hơn chị Ngân, vì chị H…more beautifull than N…! :mrgreen:

   • hahien says:

    Nghe các bác bình loạn về mắt chị Ngân, lại nhớ cách đây vài vài năm trong giang hồ có câu: “Mắt Bà Ngân, chân Bà Phóng, bong bóng (?) Bà Thu, lưng gù Bà Chiến. Mặt Bà Hoa, da Bà Hậu, xương chậu Bà Hằng”. Nghe nói nghe lại từ một số ĐBQH nam bình vui về các nữ ĐBQH trong khi họp để khỏi… buồn ngủ.

    Chẳng biết có phải không?

    • PV-Nhân says:

     * Bác hahien: tôi bị bệnh ngu nên không hiểu bong bóng bà Thu là cái chi. Xin một lời giải thích hòng chấm dứt bệnh Ngu Lâu như lã Xang Hứng đã nói…

   • tayho says:

    Ôi chị Thanh Tâm ngày xưa làm ở báo Tiền phong!
    đàn ông không chết đuối nhưng cũng ngẩn ngơ khi nhớ đến chị đấy!
    Cám ơn chị đã đưa lên bài đôi mắt!

    • Xôi Thịt says:

     Chị Thanh Tâm là của báo Phụ Nữ. Anh Bồ Câu ở báo Thanh Niên còn Tiền Phong là anh Tầm Thư bác nhé.

     Chết đuối nhầm là cái chết sai lầm 😀

    • tayho says:

     Cám ơn bác Xôi! :)) chết đuối nhầm là chưa chết hả bác?

   • huu quan says:

    hic. Thử hỏi cả Hang này ông nào không háo sắc? Ngay cả Tổng Cua cũng thế. May mà có sư tử kế bên, không thì lão ý cũng…..

    • NTD says:

     Làm đàn ông thì phải háo sắc cũng như làm người thì phải tử tế. Thím nó lên thì trước mắt các ông nghị ít ra cũng đỡ ngủ gật khi đi họp QH. Ai đời trước mặt người đẹp mà mắt nhắm nghiền, đầu ngheo sang một bên, miệng há ra, nước bọt nhểu một bên mép. Kinh bỏ bà!

 33. Xôi Thịt says:

  Thằng cha nào sắp lịch chơi khăm ông Quang. Giả sử hôm nay “ông bà phù hộ” 😉 , ông được bầu làm CT nước, tuyên thệ trung thành nọ kia một hồi bước xuống bọn đệ xúm quanh “April Fools”, thì cũng kém nghiêm trang 😀

 34. Xôi Thịt says:

  Phần tuyên thệ của bà Ngân còn câu sau mà lão Cua (cố tình ???) không dẫn “Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó”. Câu này nghe yếu hơn câu dầu nhưng cũng phần nào kéo người nghe trở về thực tại.

  Tuyên thệ xong bà đưa tay lên ngực cúi xuống như kiểu chào của Vovinam. Mấy ông Vovinam không tận dụng cơ hội này quảng bá môn phái quả là phí. Lão Tập đồng môn tranh thủ nhé 😀

 35. Xôi Thịt says:

  Trên wiki đã đăng bà Đặng Thị Ngọc Thinh làm phó chủ tịch nước mặc dù hôm nay “nếu” được bầu, ông Trần Đại Quang mới “giới thiệu” người làm PCT nước. Bọn “phản động” lại chơi trò “tiên tri”, chẳng rõ có giống vụ anh Thưởng được wiki “phong” làm BTTU hay không 😀

 36. LeVan says:

  Bà Ngân chỉ trở thành Chủ tịch QH sau khi tuyên thệ. Tức là sau khi bà để tay lên ngực.

  Vì vậy, ông Nguyễn Sinh Hùng giới thiệu : Xin mời bà Nguyễn thị Kim Ngân Chủ Tịch QH làm lễ tuyên thệ là bất hợp lý.

  Dù là hình thức thì cũng phải cho đúng nghe các Bác, không thì thiên hạ cười cho…

  Tham khảo :

  Mỹ: Người ta mời TNS Obama lên làm lễ tuyên thệ để trở thành Tổng thống Mỹ.
  Canada: Giới thiệu Prime Minister-designate Justin Trudeau tuyên thệ để trở thành The Prime Minister.
  Kiểu như sau khi Cô dâu- Chú rể đeo nhẫn cười thì mới thành Vợ- Chồng.

  http://www.baogiaothong.vn/video-ba-nguyen-thi-kim-ngan-tuyen-the-nham-chuc-chu-tich-quoc-hoi-d144132.html

  • Xôi Thịt says:

   Lần đầu “em nó” còn nhiều bỡ ngỡ, lần tới sẽ “thuần thục” hơn, cụ thông cảm 😉

   • NTD says:

    Hồi ấy, có em hoa hâu TP của Wuảng Nôm – Đà Nẽng, scandal bằng tốt nghiệp phổ thông. Anh “Hói biêng biêng” chánh văn phòng ra lệnh xanh rờn:” Thôi, chúng ta đừng làm em nó đau thêm nữa!”. Mấy cha Hà Nội không chịu: “Thằng cha này! Thế mà cũng làm chánh văn phòng; “em nó” chỉ đau lần đầu thôi chứ!” Thấm thoát thế mà anh í sắp Prime mi nít tờ rồi. Chắc là đã rút kinh nghiệm sâu sắc.

   • huu quan says:

    chuyện kể rằng, tỉnh nọ có em đi thi Hoa hậu và được xếp là ứng viên cho Vương miện. Đùng cái báo chí phát giác em đó đã từng ngủ với vài anh và đã mất trinh lâu rùi. Tỉnh ủy họp vụ đó mấy ngày và sau đó ông Trưởng ban Tuyên giáo đề nghị các báo không đưa vụ đó ra. “Dẫu gì đó cũng là bộ mặt của tỉnh ta, đề nghi các báo nên xem xét, giữ thể diện cho tỉnh. Vụ mất trinh làm xấu mặt tỉnh ta chớ ai nữa bi giờ”

 37. tayho says:

  nhìn ảnh bác Cua đưa lên, thấy chị xinh như con báo ( jaguar) đang rình mồi.
  chợt nhớ ngày xưa có bà chị nói một câu rằng:
  mồm đảng viên như lỗ đít ngan!
  :)) em chịu!

 38. Trần says:

  Kể ra lão Cua quấy thiệt. Tường thuật tay trái tay phải, chứ ai lại nói “tay còn lại” nghe kinh kinh.
  Nói “trước cờ”, nhưng hơi tiếc, cờ chạy ra sau.
  Khen xinh, lại có tay nghề mà lão không photoshop, miễn nhiệm nốt cái hình ông Hùng sau lưng cho thấm ca dao em xinh em đứng một mình cũng xinh.
  Mà ông Hùng ngồi, vậy cả hội trường ngồi, còn riêng thím phải đứng. Kỳ kỳ. Nghĩ ngược, chả lẽ thím ngồi tuyên thệ.
  Thím đẹp lão lại lên chức, phu quân thím vui theo, rủn tỉ là cái chắc hỉ.
  Tự nhiên nhớ lời ông cụ thân sinh lúc sinh thời, đàn bà có sắc là đã có 50% gia sản.
  Mong là sau tháng 5 tới, sửa lại Lễ tuyên thệ cho ngon lành.
  Tóm lại, hùa vào ý kiến lão Cua, bỗng nhiên không thấy thím… “thế này thế khác” dù lục thập nhị. Hy vọng 5 năm sau vẫn thấy thím không thế này thế khác, vẫn là dáng đứng cây dừa Bến Tre.

  • Kim Van says:

   “Thím đẹp lão lại lên chức, phu quân thím vui theo, rủn tỉ là cái chắc hỉ.
   Tự nhiên nhớ lời ông cụ thân sinh lúc sinh thời, đàn bà có sắc là đã có 50% gia sản.”
   Nhưng cũng có người nói, đàn bà có nhan sắc và thành đạt đa phần bất hạnh trong đời tư.
   Mà thôi, không dám nói nữa, kẻo mang tiếng đi quá sâu.

   • Trần says:

    Trong số “cũng có người nói” liệu có mấy chú lái xe cho CCCC ? 😛 😀
    Thôi thì vẫn tàm tạm OK:
    Một là, mẹ thím Ngân là người thật sư có tấm lòng hòa giải hòa hợp qua vụ tìm kiếm ông bác sĩ VNCH đã từng cứu bả. Hy vọng vào cái gien mẹ truyền con nối tốt đẹp!
    Hai là, thường tình phụ nữ tử tế và ít tham lam vô độ như cánh đàn ông cho dù có câu đàn ông nông cạn giếng khơi…khá sai .

 39. Nhasi Phan says:

  Xin đừng vội mừng,Bà Ngân thuộc loại khôn thượng thừa khi tuyên thệ :”Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng cuả tổ quốc,Tôi xin tuyên thệ tuyệt đới trung thành với tổ quốc…” Nói như vậy,Đảng CS là trùm rồi, cần gì tuyên thệ trung thành với đảng nưã!

  • Vn says:

   Trung thành với hiến pháp có nghĩa là trung thành với đảng vì điều 4 hiến pháp thừa nhận sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng.

 40. Thái A Trần says:

  Tôi thấy “Lễ tuyên thệ” của Bà Chủ Tịch chưa đạt được không khí trang nghiêm của buổi lễ. Giá như “đoàn chủ tịch hội nghị ” đứng ra hai bên để bà Ngân đứng giữa hướng lên Quốc Kỳ lớn trên hội trường mà tuyên thệ. Bên dưới, toàn thể đại biểu cũng đứng nghiêm hướng lênQ.K. Ở đây bà quay lưng vào Q.K, nhìn xuống hội nghị, hai chiến sĩ gác lá cờ ở sau … Cảm tưởng như bà và
  hai chiến sĩ đang “diễn kịch“cho mọi người xem! Không biết “đạo diễn” nào đã nghĩ ra “lễ” tuyên
  thệ kiểu này ? (Nếu định chuẩn bị có lễ tuyên thệ thì nên làm Kỳ đài ở giữa, hàng ghế chủ tịch đoàn kê chếch 2 bên …thì hợ b với không khí “Lễ” hơn.)

  • Dân gian says:

   Lá quốc kỳ chỉ là đạo cụ, những người có mặt trong hội trường chỉ là bạn diễn, họ coi khán giả đang coi TV là khán giả của vở diễn.
   …diễn mà lấy được nước mắt khán giả là khó lắm đó cưng…

 41. TM says:

  Một điều tôi hy vọng bà Ngân sẽ đề đạt lên để quốc hội duyệt là mang xác ông Hồ đi hỏa táng theo đúng ước nguyện của ông, và tiết kiệm ngân quỹ bảo quản, rất tốn kém mà vẫn vấp phải bao thách đố kỷ thuật.

  Năm 2019 kỷ niệm 50 ngày tử là một mốc thời gian thuận lợi để làm việc này.

  Lăng ông vẫn có thể duy trì, và một tượng cẩm thạch tạc khéo như thật (tượng Lincoln) có thể đặt vào lăng để khách viếng thăm chiêm ngưỡng.

  • Thanh Tam says:

   Ý tưởng tuyệt vời , cứ cho các Tổ chức chính trị, XH , NGO, GO , các chuyên gia và cá nhân trao đổi , hội thảo về vấn đề này , song Nhà nước cho trưng cầu dân ý . Tôi tin là đại đa số nhân dân sẽ đồng tình Hoả táng Cụ Hồ theo di chúc của Cụ , và cũng theo truyền thống , văn hoá Việt Nam .

  • VA says:

   Ý kiến chuẩn xác, dù kính trọng HCM nhưng VA tôi cảm thấy ướp xác như vậy khiến linh hồn khó siêu thoát. Việc hàng ngày đông người ra vào cũng có cái gì đó ko ổn, hơi nhẫn tâm. Chỉ cần 1 bức tượng là ổn và đúng với mong muốn cuối cùng của ông. 50 cũng là quá đủ rồi cho sự thành kính.

  • Thái A Trần says:

   Tôi nhớ có lần tôi đã “còm” trên Blog H.M (với bút danh “Người nhà Quê hay người chầu rìa”không nhớ)về cách xây lăng và và để thi hài cụ Hồ như vậy là trái với văn hóa …Việt.
   Đây là bắt chước Nga. Nếu tôi là người nhà cụ Hồ tôi không đồng ý để thi thể cụ như vậy…

   • TranVan says:

    ” …
    Đây là bắt chước Nga
    …”
    _________

    Trên mạng Internet có lần tôi đã đọc được chuyện Cụ Chủ Tịch, trước khi ra đi vĩnh viễn, đã có nguyện vọng cuối cùng là được nghe một bài hát TQ.

    Không biết chuyện đó thật hư ra sao, huyền thoại, tuyên truyền, hay phản tuyên truyền ?

 42. Dove says:

  Khi nhậm chức, chị Kim Ngân đã tuyên thệ:

  “Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với nhân dân, với hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó”.

  Với kỳ vọng rằng nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho chị Kim Ngân về cơ bản phù hợp với ước vọng của toàn dân, Dove chân thành chúc chị: vạn sự hanh thông trên những chặng đường thực hiện lời tuyên thệ của mình.

  Mắc dù còn chút băn khoăn do buộc lòng phải dùng bổ ngữ “về cơ bản”, nhưng trong lòng rất vui vì một phụ nữ xinh đẹp, có đức có tài được bầu làm Chủ tịch Quốc Hội.

  • Dân gian says:

   Bà ấy có tài gì vậy hả cụ?

   • luong thien says:

    Bà ấy nổi tiếng vang dội thời còn ở Bến Tre đấy ! Hỏi người Bến Tre mới rõ.

  • Dove says:

   Dove đúng là đồ ngu, đầu óc có vấn đề. Chị Kim Ngân đã tuyên thệ: “tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với nhân dân, với hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

   Hay là bỏ quách mệnh đề bổ ngữ: “về cơ bản”. Suy đi tính lại, thấy vẫn cứ phải để lại “về cơ bản” cho yên tâm vì còn vướng Điều 4 Hiến pháp – thể chế hóa sự lãnh đạo của “Lọ Lục Bình” với khá nhiều mệnh đề bổ ngữ hào hùng nhưng tuyệt đối ko nhắc đến ĐÀN SÂU.

   Thế mà, khi phân tích về nguyên nhân sụp đổ của Liên Xô, các sử gia Nga đương đại cho rằng trong số 20 triệu đảng viên thì các đảng viên chân chính như lá mùa thu, 94% (96?) là conformist – thiên lôi chỉ đâu đâu đánh đấy, còn lại là bọn cơ hội và phe nhóm.

   Còn Đảng ta? Có lẽ còn tha hóa hơn, đảng viên chân chính như lá tàn thu, SÂU – 94%, còn lại là conformist.

   Bỗng nhiên chạnh lòng nhớ tới Văn Ba và tư tưởng của cụ với nỗi lo cánh cánh nhắm mắt ko yên về “đảng cầm quyền”.

 43. Sơn Tùng says:

  E hèm, màu mè wá. Xạo đó, đảng phân công thì phải trung thành với đảng chớ. Ở đâu ra nhân dân với Tổ quốc, tụi mình đâu có bầu hồi nào!?…

 44. Thanh Tam says:

  Đang viết còm ở Entry dưới về Tân CT QH Nguyễn Thị Kim Ngân, lại thấy TC đưa riêng Entry về Bà, Copy luôn lên về Chủ đề này :
  Có anh bạn công tác ở Hải Dương kể (Chuyện này chưa kiểm chứng ): Lúc chị Kim Ngân làm Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương ở nhà Công vụ tại Tỉnh ủy , có cán bộ hỏi chị cảm giác đêm thanh vắng ở một mình tại đây ? …Nếu là đàn Ông như chúng ta thì có thể trả lời ngay là cảm thấy cũng cô đơn , nhất là đêm thanh vắng , lại nghe cả tiếng Chim Cú kêu ở Tỉnh ủy Hải Dương ! Nếu không nghĩ trách nhiệm với Vợ con thì cũng dễ ngoại tình , hay ” Ngoại tình trong đầu …” Chứ lúc đó không nghĩ đến luật ” ngoại tình “…
  Nếu sự thật Chủ tịch QH có những lúc cô đơn trong đêm vắng trong sự tự do thì chắc sẽ hiểu được những người cô đơn trong Tù ngục ! Mong Chủ tịch với tư cách và người có Quyền lực cao nhất của Nhà nước VN đến kiểm tra xem xét lại những bản án còn gây nhiều tranh cãi , Nhất là những những người bị bắt chỉ thể hiện quan điểm của mình về tinh thần yêu nước và phản đối ôn hoà những sai trái của chính quyền ! Làm được như vậy Chủ tịch sẽ ghi dấu ấn trong lòng dân !

 45. TranVan says:

  Xinh hơn TNTN ? 🙂

  • TranVan says:


   Trung thành với tổ quốc, với nhân dân, với hiến pháp.

   Thứ tự của ba vế này có thể xem là một bước tiến xa ?

   • Hiệu Minh says:

    Ông Hồ dạy QĐ ND VN: Trung với nước, hiếu với dân…

    Thế hệ sau đổi thành: Trung với đảng, hiếu với dân.

    Bớt đi một chữ mới là bước tiến bác ạ.

   • Hoàng cương says:

    Một lần , cách nay 4 năm , tôi về thăm nơi ” chôn nhau cắt rốn” . Tôi hí hửng sắp một bữa nhậu ngỏ lời cảm ơn mấy thằng em rể , có công chăm sóc em gái mình bấy lâu nay .

    Trong bàn nhậu có một thằng lạ hoắc, ngồi im lìm chẳng nói gì.. biết ý em gái út cất lời = Bạn này sẽ là rể tương lai nhà mình đấy , tôi nhìn nó hơi lâu -nó cũng nhìn tôi gật gù ..

    Tôi có vẻ từng trải ,bề trên : Chú có sẵn sàn bưng khay chầu rượu mời thân phụ cô dâu chưa ..nhớ phải có động tác dứt khoát hai tay ,nếu cánh tay 1 cong 1 thẳng, coi như tận tâm cho tình yêu chưa đủ lớn ….
    Chú em phản ứng lạ lùng = nước mắt tuôn chảy bật khóc hu hu . Tôi ngỡ ngàng nhìn sang mấy thằng rể bên cạnh ..ý bảo có gì không ổn hả ? …
    Sáng hôm sau ,thấy mặt em gái không vui ,tôi mới dò hỏi ..nó thủng thẳng -ôi ..chấp gì cái thứ không biết uống rượu ..xù cũng được . À à ra thế ,tôi lấy leo lên xe và kéo thêm 2 thằng rể nữa ,phi xuống nhà em rể tương lai . ..
    Sau vài câu xã giao , bố chú rể hỉ hả ,anh trong Nam mới ra ? Chuyện con nít ,tôi biết rồi ,để tôi kêu nó kiếm tý mồi nhậu làm lai dai với anh . Tôi trước kia làm báo ,được tăng cường vào phía nam 3 năm ,Tôi hiểu . Em nó còn trẻ mà …

    P/s : (Thế mà bây giờ vợ chồng nhà nó đã hai con , một trai một gái ..khỏe thật .)

 46. TranVan says:

  1984, 1985, 1986 ?

 47. TranVan says:

  Lan man, chuyện làng quê, thành phố chuyện học hành đến nơi đến chốn ……

  Cách nay chắc cũng có thể gọi là lâu, khoảng chừng hơn 10 năm, tôi về thăm Vn và đi du lịch kiểu đi chui: xe biển xanh 12 chỗ, anh em lấy xe và săng nhớt của nhà nước chạy chuyên chở hành khách tư để có thêm thu nhập “cải thiện” đời sống.

  Khách cũng phải là dân quen biết chứ không dám chở khách lạ. Dăm ba nhóm tụ lại cũng đủ 12 người, khởi hành sớm, 5 giờ sáng để ăn khớp với những trạm kiểm soát rải rác trên tuyến đường.

  Tôi , số con rệp, bị xếp ngồi cạnh một bà VK từ bên bển về. Bên bển là bên Mỹ thôi chứ VK pháp thì gầy gò ốm yếu và đôi khi lùn tịt, trông xa khó phân biệt được với dân nội địa.

  Hai người một ghế. Cũng may là ghế ở bên cạnh bác Tài xế nên tuy chật nhưng bù lại được xem rõ phong cảnh cả hai bên đường.

  BÀ VK , khổ người quá tải, chụp ảnh cả hai người thì thiên hạ ai cũng sẽ nghĩ ngay đến Laurel & Hardy.

  Hàn huyên , xã giao, nói chuyện trăng sao và thời tiết thì tôi biết bà là VK Mỹ , hành nghề có phòng mạch BS M.D chứ không phải D.O !

  Eo ơi, tôi đã gặp thứ dữ ! Tôi chỉ bịa ra rằng tôi là một ông giáo làng vùng Phi Nôm, Đà Lạt. Chẳng giỏi gì, chỉ dậy đúng theo giáo án 100%, năm này qua năm khác, nhàn hạ vì đã được vào biên chế. Bạn bè của tôi, BS, DS , Nha , về nghề thuốc thì nhiều lắm, cũng có người chuyên môn dùng kiểu nắn bóp hay cho toa thuốc dân tộc.

  Bác Tải thì cười cười vì biết rằng tôi đã bịa chuyện để tránh lộ gốc VK, đỡ phải đụng chạm

  Xe đang chạy ngon trớn, bà con trên xe vui vui vì trạm kiểm soát nào cũng đã “thông cảm”, có trạm còn không bắt ngừng, vẫy tay qua ngay khi xe rề rề tính ngừng để kiểm soát.

  Bất thình lình bà BS la lớn : “Ô mấy con … dê ! Đàn dê trông dễ thương quá hè ?”

  Nghe thấy vậy, Bác Tài không cười được nữa, Bác nhỏ nhẹ : “Mấy con dê đó ở Vn người ta gọi là trâu.”

  Tôi đã không nhịn được cười. Nhưng cứu bồ VK bằng cách tại, bị, … vì mấy con trâu đó quá nhỏ bé nên bà BS mới tưởng là dê.

  Quả thật mấy con trâu đó nhỏ thật. Hồi sau 75 vài năm, ngay đến muỗi cũng nhỏ đi.
  Có lẽ muỗi to đã “di tản” ? 🙂

  • TranVan says:

   Tem … sai và nhầm chỗ : gửi nơi kia nó hiện ra ở …. nơi này !

   Xin đọc là 30 năm , (thay vì 10 năm) !

  • Hồ Đồ says:

   Tôi đã định nhịn, cho qua nhưng đọc đi đọc lại. Thấy rõ là trong thâm ý có khoe trong nghành Y..?Mà sao Bác viết..:” .hành nghề có phòng mạch BS M.D chứ không phải D.O !”..Có bằng hàng nghề Y D.O, có sao không Bác.?, Hỏi thật lòng đấy.

    • TranVan says:

     Vào năm thứ 4, tất cả sinh viên Y Khoa phải sửa soạn kiếm bệnh viện (nội trú) để thực tập theo chuyên môn đã chọn. Theo thứ tự, được ưu tiên nếu là MD, sau đó là DO, etc. nếu bệnh viện còn chỗ trống. Chú ý là có một số quốc gia trên thế giới không thừa nhận bằng DO và nếu có, phải đặt dưới sự giám sát của MD.

%d bloggers like this: