Lợn hen, người hen, truyền thông hen hay quản lý hen?

Hen suyễn. Ảnh vui internet

Hen suyễn. Ảnh vui internet

Về VN được gần 1 năm, mình cũng thử thịt lợn “bẩn” bán ngay cạnh nhà. Đó là hai bà cỡ 40 tuổi, ngày nào cũng xả một con lợn cỡ 60kg, để một phản thịt cạnh cống rãnh, ruồi bâu, xe máy đi qua lại phả bụi vào. Có hôm ế hàng, các bà lại cho vào cái làn những miếng thịt đã đen thui và chắc lại mang ra chợ khác.

Mua về vài lạng, khi thì nạc, khi thì mỡ, khi thì xương sườn, nấu đủ kiểu nhưng chưa bao giờ thấy thịt thơm, có lẽ do mình không biết nấu. Nạc ăn bã như trâu nhai rơm rạ, mỡ ăn như nạc, sườn cho cả đống mỳ chính vẫn không ngọt. Đại loại khi đã cảm giác là thịt lợn bẩn, nấu nướng kiểu gì cũng không ngon.

Mình đành chọn thịt gà đồi Vĩnh Phú ở đường Trích Sài, ngay cạnh hồ Tây. Thịt gà cũng ngon, nhưng không ngon bằng thịt gà ở quê do cô em dâu nuôi thả rông ở nhà. Còn gà ở chợ thì thôi rồi lượm ơi, một nồi nước nhúng hang trăm con gà, một xô nước rửa bằng nấy con, sạch bằng…mắt.

Mua thịt gà, thịt lợn ở Lotte thì cảm giác (cảm giác thôi nhé) ngon hơn có lẽ do tiền cao gạo kém, tiếc tiền mà ăn chứ ngon lành “chó” gì.

Đại loại về VN vui, có bạn bè đi đây đi đó, có bà con họ hàng lúc nào cũng vui. Có đám cưới vui, có đám ma mà sao nhiều đám ma thế, ngày tết vửa rồi mình dự tới 3 đám, không rõ có phải do ăn thịt lợn hen.

Nhưng có vài thứ không vui: giao thông hỗn loạn, ra đường coi như thắp hương là vừa. Ô nhiễm môi trường nặng, ngửi bằng mũi cũng thấy cần gì dùng máy đo. Kiến trúc đô thị vui mắt, xanh đỏ tím vàng, cao thấp nhấp nhô, không đơn điệu như bên Mỹ.

Và quan trọng nhất là thực phẩm, rau cỏ, thịt thà, nghe nói có cả gạo bẩn. Vừa cho miếng bắp cải luộc vào miệng là nghĩ, chiều nay có “đi” không? Thịt này có ung thư không? Gà này có cúm không?

Thế mà cả triệu người vẫn vui tươi, hạnh phúc tràn đầy. Bờ Hồ lúc nào cũng đông nghịt người, chụp ảnh cưới xin, mặt ai cũng hớn hở. Dân tộc luôn đứng hàng đầu về chỉ hạnh phúc trên thế giới. Ai bảo không sướng, để bà gang họng nó ra.

Mấy hôm nay nghe chuyện Salbutamol, một loại hóa chất dùng để chữa bệnh hen suyễn cho người. Nghe nói (nghe nói thôi) nước mình nhập tới 10 tấn (có báo nói tới 68 tấn) mà nhu cầu sản xuất thuốc chữa hen chỉ cần 10kg, còn lại dùng để cho vào thức ăn cho lợn để tăng trọng và tạo nạc.

Có ông rỗi việc tính ra số lượng gần 10 tấn kia có thể đã giúp cho 6 triệu cụ lợn tạo nạc và cung cấp cho người.

Cua Times tính trên bảng Excel như sau. Mỗi cụ lợn 1 tạ, phục vụ 400 người (4 người nuốt hết 1kg/ngày), 6 triệu cụ lợn x 400 người = 2.400.000.000 (2,4 tỷ/người/ngày) mà dân mình có 90 triệu. Như vậy trung bình, mỗi người Việt từ sơ sinh đến sắp xuống lỗ, mỗi năm, mỗi người ăn 2,5 lạng thịt bẩn trong một tháng liền.

Bây giờ dân chúng loạn, không biết thế nào là đúng. 68 tấn, 10 tấn, 10 kg, 6 triệu con lợn, 1 tháng ăn thịt bẩn của dân xứ ta mỗi năm. Rồi bệnh tật do Salbutamol gây nên, hậu quả có bị thần kinh không.

Salbutamol là thuốc chữa hen. Có mấy chuyện có thể xảy ra:

 1. Hoặc 6 triệu cụ lợn VN bị hen nên cần 10 tấn;
 2. Hoặc 90 triệu con dân VN bị hen nặng gấp hàng triệu lần so với thế giới nên mỗi người cần tới 1,1 kg Salbutamol;
 3. Hoặc loa truyền thông mắc suyễn khó thở nên phóng đại các con số theo thói quen;
 4. Hoặc do các nhà nhập khẩu dược bị bệnh về  đường hô hấp, không khí không lên não, trí nhớ lẫn lộn giữa con số 10 tấn và 10 kg;
 5. Hoặc do các nhà bảo vệ an toàn thực phẩm cũng bị hen khản giọng nên không thể lên tiếng.

Chưa thể ai kết luận ai bị hen, nhưng chắc chắn có một đối tượng bị hen.

Mời các bạn đoán hộ qua thăm dò bên dưới

HM.26-3-2016

Xem thêm: Đại cương về hen suyễn

Advertisements

76 Responses to Lợn hen, người hen, truyền thông hen hay quản lý hen?

 1. NABB Cafe says:

  Chịu khó tra cứu một chút sẽ thấy 1 lọ Ventolin (xit khẩn cấp) có 100 MICRO Gram Sabultamol. 1 lọ này dùng được 200 lần. Giả sử 1 người bệnh dùng 2 lần 1 ngày thì lọ đó dùng được 100 ngày…1 năm họ phải dùng 3 lọ, tức là 300 MICRO Gram. 1000 micro gram hình như mới bằng 1 mili gram, đồng nghĩa 1 triệu đơn vị này mới bằng 1 gram, 1 tỷ đơn vị thì bằng 1kg.

  Ventolin do Glaxo Smithline bán vào VN là dạng thành phẩm. Đây là loại thuốc cắt cơn phổ biến nhất của người bị hen suyễn. Tức là số sabultamol nhập vào là để lấp khoảng trống do loại thuốc này để lại, ví dụ, để làm thuốc điều trị dự phòng.

  Thêm vào đó, vì là cắt cơn, giống như “bình chữa cháy” dập lửa, nên liều lượng salbultamol trong Ventolin ắt phải cao hơn các loại thuốc khác. Hay nói cách khác, hàm lượng salbultamol trong các loại thuốc khác sẽ có thể cao hơn mức 100 micro gram trên 200 liều dùng như thành phần của 1 lọ Ventolin.

  Mọi thứ đều ước tính, nhưng cũng có thể lượng được nhu cầu của người bệnh đấy chứ?

  • NABB Cafe says:

   Sorry, đoạn gần cuối lẽ ra phải viết là: Hay nói cách khác, hàm lượng salbultamol trong các loại thuốc khác sẽ KHÓ có thể cao hơn mức 100 micro gram trên 200 liều dùng như thành phần của 1 lọ Ventolin.

 2. vn says:

  Ai bị hen thì chưa rõ nhưng chắc chắn phần lớn các sản phẩm nông nghiệp của VN kém an toàn cho giới tiêu thụ. Sự pha thuốc vaò thực phẩm gia súc để tạo nạc và tăng cân mà không nghĩ đến sự an nguy cho người tiêu dùng là hành vi kém đạo đức, thiếu tự trọng, coi thường sinh mạng người khác. Nhưng nó cũng đặt ra vấn đề khác là các nhà khoa học chăn nuôi nói riêng và nông nghiệp nói chung thiêú trách nhiệm. Tại sao họ không biết cải tạo giống lợn, tại sao họ không biết chế tạo nguồn thực phẩm gia súc giàu đạm, giàu năng lượngthay vì dùng thuốc chôńg hen suyễn.
  Có lẽ mời các bác xem một clip chăn nuôi lợn tại Mỹ trong trương trình America’s Heartland của đài truyền hình KVIE.
  http://www.pbs.org/video/2365562935/
  và tham quan nhà máy làm thịt lợn theo tiêu chuẩn FDA

  Phần lớn thức ăn của lợn là ngô bắp được trộn với các loại vitamin, chất khoáng, bột cá.Một điều may mắn cho Mỹ là đất đai phì nhiêu giàu Nitrogen nên hàm lượng đạm trong rơm rạ rất cao. Mỹ vẵn xuất khẩu rơm rạ, cỏ khô qua các nước Trung Đông để dùng trong chăn nuôi, và Trung Quốc cũng mua rơm rạ của Mỹ để nuôi bò.Nếu các bác muốn tìm hiểu nông nghiệp Mỹ thì vào website http://www.americasheartland.org/

 3. VT says:

  Mấy hôm nay dân mạng xôn xao câu nói của TT chúc các đồng sự của mình về hưu ráng giữ sức khỏe và ráng làm người tử tế
  Phút thật lòng của một chính khách hơn 20 năm lăn lộn với chính trường cũng cảm ơn phút thật lòng của ông.
  Nhưng sẽ trọn vẹn hơn nếu ông chu thêm một câu ” chúc các đồng chí ở lại cũng giữ gìn sức khoẻ và ráng sống tử tế và làm những việc tử tế để phục vụ Tổ quốc và nhân dân “

 4. caVT says:

  Mấy hôm nay tren các trang mạng đều đăng câu nói của TT : các đ/c về hưu giữ gìn sức khỏe ,làm nhiều việc tử tế và ráng sống tử tế Nội dung cũng na ná như nhau nhưng câu chữ thì cũng khác nhau chút ít …
  Kể ra TT đã lỡ nói rồi thì thêm mấy chữ nữa ” chúc các đồng chí ở lại cũng giữ gìn sức khỏe và ráng làm nhiều điều tử tế và sống tử tế ” thì trọn vẹn hơn😂

 5. Hoàng says:

  Tôm -Hen…diễn viên chứ chả ai hen

 6. Thiên Nhân says:

  Xin lỗi các bác trong Hang lạc đề một tý. Hôm nay, cả làng báo chí cách mạng VN lúng túng như gà mắc tóc, không dịch nổi lời Thủ tướng sắp nghỉ chính sách khi chúc các đồng chí cũng sắp về nghỉ “ráng làm người tử tế”.Mỗi Báo chạy một tít. Thảo nào, các chính sách và NQ của Chính phủ đều tam sao thất bản khi về đến DÂN.

  • PV-Nhân says:

   ” ráng làm người tử tế” có nghĩa: Ráng làm người tử tế mà…làm không nổi. Suy rộng hơn ( theo kiểu Háng Học) tử tế là con rể. Vậy nên ” ráng có con rể…là người Mỹ”.
   * Nên xem phim “Chuyện tử tế” của ông Trần Văn Thủy…Rất may, VN còn rất nhiều người tử tế..

   • Thiên Nhân says:

    Ráng trong tiếng Nam bộ có nghĩa là cố gắng, phấn đấu. Cố gắng, phấn đấu làm người tử tế có nghĩa là trước nay họ chưa tử tế. Nhưng câu hỏi lớn là tại sao Ông ấy lại nói vào lúc này, nói với chính mình và cho cả nhóm cùng thuyền. Có thể Ông ấy bị ám ảnh bởi sự không tử té trong quá khứ lãnh đạo của mình hay đây như là một lời hứa trước “Nhóm kia” rằng từ nay chúng tôi sẽ rửa tay, gác kiếm, sống như một người tử tế vì sợ sẽ bị hồi tố sau khi nghỉ chức. Các báo đã đồng loạt sửa lại lời Ông là “tiếp tục làm người tử tế”. Tuy nhiên, Ông Google không cho họ sửa lại được những gì đã trót đăng!

   • Dịp này mà cụ Cua đánh tiếng đến ngài, rằng có cái trang gọi là Cua times. Để khi nông nhàn ngài còm vài phát, re- còm cụ Dove, chẳng hạn. Có phải Hang ta ghê lắm ko, hihi

    P/s: chỉ lưu ý ngài ko có quyền lấy nick NTD nữa 🙂

  • huu quan says:

   em chỉ hiểu đơn giản rằng “Ráng làm người tử tế vì trước tới giờ không tử tế”.

  • Dove says:

   Để làm người tử tế ko cần cố gắng, cần chăm chỉ vào Hang Cua nghiên cứu “túi khôn” TamHmong để tiến bộ và chọi đá “túi ngu” Dove để giải tỏa bức xúc.

   Trong mọi trường hợp, xin chớ nghiên cứu công văn “Phạm Văn Đồng”.

   • chinook says:

    Ý Cụ nói là nghiên cứu văn bản đó thì không thể không chửi thề được ?

    Ông bà có câu “Bút sa gà chết “. Cấm có sai.

    Tuy thế, bộ chửi thề là tệ lắm sao?

 7. Kim Van says:

  Nhờ các bác đi nhiều, biết nhiều giải cho em bớt ngu một chút.
  Em nghe nói Mỹ nhập hàng tiệu tấn cá Ba sa của Việt Nam ( cái này chắc đúng).
  Vậy trong 2 kết luận dưới đây:
  – Cá Ba sa là thực phẩm sạch.
  – Dân lao động Mỹ ăn thực phẩm bẩn.
  chắc chắn ít nhất một kết luận phải đúng.
  Chẳng lẽ cá Ba sa là thực phẩm sạch? Nếu thế thì từ mai em sẽ chỉ ăn cá Ba sa.

  • Aubergine says:

   Tôi nghe nói thực phẩm của VN và TQ, khi bán sang Mỹ và Âu Châu, thường được làm sạch hon vì nếu chính phủ Mỹ/Âu Châu phang một câu, thì dân Mỹ/Âu Châu sẽ không mua nữa. Tuy nhiên cá ba sa thường bán cho người Việt ở đây nhiều hơn, đa số người mua còn lại là dân Á Châu. Tôi nhớ có lần người bạn làm chủ mấy siêu thị Á Châu bị nhân viên kiểm soát thực phẩm đổ bao mhieu là kiện hàng tôm khô vì sau khi thử nghiệm một mẫu (a sample of dried shrimp) tôm khô nhỏ, thấy quá nhiều lông chuột. Chuyện có thật chứ không đùa đâu. Ông này sau đó cắt đứt quan hệ buôn bán với công ty cung cấp tôm khô ở VN.

   Tôi cố gắng tránh mua thực phẩm của VN và TQ, (xin mấy quý vị yêu nước đừng mắng nhiếc tôi) nhưng nhiều khi không tránh được. Đành chép miệng “sống chết có số.”

   • chinook says:

    Nói về an toàn thực phẩm thực vô chừng.

    Nói chung, tại Hoa kỳ tất cả thực phẩm được buôn bán , để dân chúng tiêu thụ đều đưicj Chánh phủ Liên Bang quản lý.

    Cac cơ sở chế biến,sản xuất thực phẩm bán trên thị trường đều phải được Chánh quyền Liên Bang kiểm soát qua Thanh tra tại chỗ(Federal inspected)

    Những cơ sở nhỏ , có tánh cách địạ phương , dùng nguyên liệu do các cơ sở quản lý bởi Chánh quyền Liên Bang thuờng chỉ được quản lý qua các cuộc thanh tra định kỳ hay đột xuất do chánh quyền địa phương.

    Thực phẩm do cá nhân muôi, bát, săn , không bán cho công chúng (public) cũng được các cơ quan chánh phủ cấp địa phương quản lý uqa những khuyến cáo.

  • vangta says:

   Các sản phẩm của VN khi được xuất khẩu sang Mỹ và EU phía VN kiểm tra rất ngặt nên rất ít bị rắc rối .Bởi vì hai thị trường này những sản phẩm ko đạt chuẩn sẽ bị tiêu huỷ ngay chứ ko có trả lại như bên khối Đông Nam Á .
   Tuy nhiên có bao giờ họ kiểm tra được hết đâu nên vẫn lọt là cái chắc .Tôi từ lâu ko ăn mì gói của VN cũng như của Á Châu sản xuất .Lời khuyên cho tất cả những người VN ở trong cũng như ngoài nước khi đi du lịch Châu Âu đừng ăn đò nhà hàng của Tàu .Rất nhiều người người làm ở đấy còn ko bao giờ ăn những thứ ấy .Biefstuk (steak)100%quán tàu dùng chất tẩy wc khi lên chảo cho vào trộn với gia vị thịt bò làm súp vốn rât giai thành rất mềm đúng như biefstuk(bittết)ăn vào sẽ dễ bị bệnh và đường đên nghĩa địa ko quá lâu .Vì họ trước khi lên chảo mới cho chất tẩy ấy vào nên ai mà kiểm tra được .Tâm địa của người hám lợi nhuận cao đều rất giống nhau .Người VN đang tự diệt dần người VN .Người tàu ngoài tự giết họ ra còn xuất khẩu thứ độc hại này ra khắp thế giới .

   • Aubergine says:

    Vangta nói đúng. FDA của Mỹ không kiểm soát hết được, nhưng mấy công ty VN/TQ vẫn sợ bóng gió nên làm ăn cẩn thận hơn.

    Tôi hy vọng dần dần các công ty xuất khẩu thực phẩm sang đây sẽ làm ăn đàng hoàng. Người Việt ở Mỹ không ngại trả tiền thêm nếu biết đây là thực phẩm an toàn. Các bạn tôi bây giờ chỉ mua rau củ thức ăn organic (sạch) dù giá gấp 3 lần.

   • thimai says:

    Bác Vangta ơi , thật ra thì thịt bò ở nhà hàng Tàu người ta ướp với Backing Soda chứ không phải là chất tẩy bồn cầu đâu bác ạ. Bản thân là người nội trợ nên thimai biết backing soda có thể dùng trong nấu nướng hoặc làm sạch các dụng cụ nhà bếp ( ghi rõ trên bao bì). Người Đức hay dùng nó thay thế cho bột nở. Nên bác cứ yên tâm mà thưởng thức món bò bít tết nhé, nếu vòng eo của bác còn khiêm tốn. Chúc bác sức khỏe.

    • vangta says:

     Bác Thị Mai ,chuyện này là thật 100% đồ wc bác ạ .Chứ như đồ bác nói còn tốt chán .Bọn bất lương ko từ cái gì đâu ,miễn kiếm được tiền .

   • vangta says:

    Nhân chuyện đang bàn đến vấn đề vệ sinh thực phẩm đằng nào cũng động chạm đến chuyện ăn uống nên nhà em có biết vài chuyện lặt vặt về ấn đề này .
    Nếu các bác đã biết thì coi như ko cần đọc còm này làm gì cho phi thời gian ,còn các bác chưa biết thì có thể lướt qua ,rất có thể có chút ít ích lợi gì đó về sức khoẻ .
    Theo một thông tin có đăng trên một tạp chí tren mang .
    Những người đã bị bệnh đường (tiểu đường)thì nên uống mỗi ngày một hoặc hai ly nhỏ (ly uống vodka)thì sẽ làm giảm lượng đường trong máu đến cao nhất là 30% ,hoặc 1 cho đến 2 ly rượu vang đỏ (ly rượu vang)thì cũng giảm được lượng đường trong máu đến cao nhất là 20% .Rượu vang đỏ còn được áp dụng dùng cho người có bệnh tim uống khoảng nửa ly rượu vang mỗi ngày thì sẽ tốt hơn .Tôi có thể dịch nguyên bài này ra tiếng Việt ,nhưng mất nhiều thời gian quá đành xin các bác bỏ qua cho .
    Theo nhiều thông tin khác nhau cũng như những kinh nghiệm cá nhân thì rượu tỏi khá tốt cho sức khoẻ của con người .Tôi có một nhóm bạn những người thường xuyên dùng rượu tỏi tức chỉ một ly vodka /ngày thì rất khoẻ mạnh ,chẳng có vấn đề gì về tim mạch cả .Còn những người ko dùng rượu tỏi kia thì đã ba người phải vào BV mổ nội soi lấy cái kalk (cái nó đông lại trong mạch tim)và có một bạn suýt ra đi may cấp cứu kịp .Theo như tin tôi đọc được trên mạng .Rượu tỏi khi uống vào truyền đi khắp cơ thể và phá cái kalk kia đi nên ko bị tắc mạch máu (mạch vành tim) .Vậy bác nào muốn cứ thử thôi .Điều quan trọng cần biết là :Khi đã 35 tuổi trở lên nêngiảm ăn những đò có nhiều mỡ như thịt ba chỉ(ba rọi)hay rựa mận (thịt chó) đều vô cùng có hại cho tim mạch .Tuỳ các bác thôi ,ai ko tin cứ làm theo mình vẫn làm ai muốn ko sao những điều này có một giá trị nhất định .

    • vangta says:

     Sorry các bác phải đọc như này ạ .
     Những người đã bị bệnh đường (tiểu đường)thì nên uống mỗi ngày một hoặc hai ly nhỏ WIHSKY (ly uống vodka)thì sẽ làm giảm lượng đường trong máu đến cao nhất là 30%

   • chinook says:

    Nhiều người không thích nhà hàng Trung hoa vì dùng

    Nhiều Mỡ heo, đường và Sodium.

    Những ingredient này tuy không bị cấm, nhưng rất không tốt cho sữa khỏe.

    Món ăn Trung hoa tôi ưa thích hiện nay chỉ còn là Cá Muối(Hàm Ỷu), Đây là món ăn tôi ưa thích từ nhỏ. Nó cũng làm tôi nhớ đến Má tôi.

   • hg says:

    Cũng tùy nhà hàng bác à. Nhưng chuyên dùng thuốc chùi cầu ướp thit bò thì chắc là hiếm có lắm. Xác suất chắc cũng như ra đường bi sét ₫ánh trúng.
    Tuy nhiên an nhà hàng thì không thể nào sach và tốt như ta tư nấu. Thỉnh thoảng ăn thì không sao cả. Các bác có tuổi sông lâu ở Âu Mỹ và nhất là các bà nôi trơ thường hay có xu hướng quan trong hoá về an toàn và vê sinh thưc phẩm quá đáng. Thât ra thì sức khỏe phu thuôc rất nhiều yếu tố. Thức ăn cũng không chỉ là những gì ta đưa vào miêng. So với VN thì các bác ở Au Mỹ nên yên tâm về an toàn thưc phẩm. Cái gì có trên thi trường đều ăn đươc nhưng không bao giờ ăn môt thức gì quá nhiều và lâp lai quá nhiều.

    • vangta says:

     @hg ,bác sẽ ko thể tưởng tượng được và người như bác chắc cũng khó biết những chuyện như thế này .Tôi có nhiều mối quan hệ rất rộng và biết khá nhiều điều mà bác có thể chẳng bao giờ biết tới .”Nhưng chuyên dùng thuốc chùi cầu ướp thit bò thì chắc là hiếm có lắm. Xác suất chắc cũng như ra đường bi sét ₫ánh trúng.”
     Điều này nói lên bác ko biết gì cả .Có cần trưng bằng chứng ko ?Như tôi đã nói họ chỉ cho chất tẩy ấy vào trước khi lên chảo có dăm ,bảy phút ko thể bắt ngay họ được .Dĩ nhiên đã có những cuộc kiểm tra và tìm thấy các sô đựng đầy chất tẩy ấy trong bếp ,và họ nói dùng làm vệ sinh …Đấy ko thể làm gì họ vì ko có bằng chứng .
     Bác cứ thoải mái ăn đồ bít tết ấy ,rất ngon đó .Nhớ ăn ở các quán tàu tại HL nhá .

  • Aubergine says:

   Nói chung, muốn ăn tôm cá sạch nên chọn tôm cá biển (wild catch in the ocean). Ngay cả bên Mỹ tôi không ăn tôm ca được nuôi (farm raised). Lý do: các trại chăn nuôi nằm gần đất liền, bao nhiêu thứ bẩn thỉu có thể đổ xuống. Chúng tôi ăn ít, nên tiền ăn cũng không bao nhiêu. Anh/Chị Kim Vân nếu ở Nha Trang, Đà Nẵng cứ việc ăn cá thoải mái.

   • chinook says:

    Thủy sản được nuôi bằng thực phẩm với nhiều phụ gia cũng như gia cầm, thú để mau lớn,ít bịnh và bắt mắt

    Tôi có may mắn sống ở những nơi gần biển nên luôn có hải sản ăn hàng ngày.
    Chúng tôi không còn ăn Thủy sản nước ngọt , dù bắt trong tự nhiên vì không còn thích mùi vị.

    Chúng tôi cũng thuờng lựa Thủy sàn tươi của địa phương. Vừa ngon, rẻ.

    Tại Florida, giá King Fish, (Tương tự như Cá Bạc Má) giá khoảng $3.00/Lb,
    Tôm bắt ngoài biển khoảng $4.0/Lb

    • Chuyện xe, chuyện ăn của cụ Chinook trông rất phong cách. Mta hình dùng cụ đang ngậm xì gà La Havana, nhìn ra bờ biển, lâu lâu còm phát 🙂

    • Aubergine says:

     Cảm ơn thông tin của anh Chinook.

     Chắc tôi phải dọn đi Florida. Sang bên ấy thì tha hồ ăn trái cây tươi vùng nhiệt đới và tôm cá biển. What a life.

    • chinook says:

     Tôi không hút thuốc, Bác Mười tạ à.

     Bác Aubergine.

     Phương châm của chúng tôi là chỉ ăn sản phẩm tươi địa phương và đúng mùa(không trái mùa).

     Nếu Bác thích trái cây nhiệt đới , Hawaii mơi là nơi lý tưởng.

  • TM says:

   Hải sản VN xuất cảng sang Mỹ thường xuyên bị trả về rất nhiều. Dĩ nhiên là họ chỉ khám ngẫu nhiên, chứ nếu khám 100% hàng thì con số bị trả về còn nhiều hơn nữa.

   Trong 9 tháng đầu năm 2015, lượng hải sản bị trả về đã bằng với lượng trả về trong toàn năm 2014.

   Bài sau đây của Tuổi Trẻ cho biết hải sản bị trả về vì chứa nhiều chất kháng sinh và thức ăn vi sinh (micronutrients). Bài cũng cho biết thêm là hải sản VN xuất khẩu sang Mỹ mỗi năm sụt đi nhiều (sụt 25% từ 2014 sang 2015; năm 2016 sẽ sụt 10% nữa).

   http://tuoitrenews.vn/business/32689/rough-seas-ahead-for-vietnamese-seafood-exporters

  • Xôi Thịt says:

   Bác nghe sai rồi 😉 hoặc là bác quá vui tính.

   “hàng tiệu tấn” tạm hiểu là vài triệu tấn, phải không ạ? 😉

   Triệu tấn nó nhiều lắm bác ơi. Dân Mỹ chừng hơn 300 triệu. Bổ đầu vậy là 300 thằng ăn vài tấn, 3 thằng ăn vài chục kg. Ăn thế có mà ị ra basa mất 😷.

   Nghe số khủng đành lọ mọ tìm nguồn để “phản biện” 😀 . Bổ đầu người một năm, nam phụ lão ấu Mỹ ăn 0.4 đến 0.8 pound cá basa của Việt Nam (1 pound = 453gr), tùy theo năm (bọn nó dùng từ pangasius)

   Năm 2014, Mỹ nhập tổng công 215 triệu pounds (chừng 100 nghìn tấn) cá basa của Việt Nam. Để được hàng triệu tấn, chắc phải để Việt Nam xây dựng thành công CNXH đã 😀 .

   Bác ép phân loại sạch bẩn tuyệt đối, e là khiên cưỡng.

   Các cơ quan nhà nước (thí dụ FDA của Mỹ) qui định tiêu chuẩn thực phẩm có được nhập và bán hay không. Tiêu chí này nhiều khi chỉ là rào cản kỹ thuật, tác động bởi các nhóm lợi ích.

   Sạch bẩn lại là nhận định chủ quan, không phải ai cũng như nhau. Người nào coi là bẩn thì không ăn, còn chấp nhận được thì cứ việc. Khẩu vị và yếu tố giá cả cũng quan trọng. Bên tôi, cá basa Việt Nam bán ở siêu thị cũng nhiều, giá cũng rẻ chừng A$10/kg, cứ khoảng mấy tuần lại sales một nửa xuống $5. Cũng mua 1 vài lần ủng hộ quê nhà nhưng sau thì thôi vì ăn thấy không ngon lắm, cố cũng chẳng được 😖

   • hg says:

    Cá basa ở Pháp môt kg chừng 5-8eu. Thính thoảng tôi cũng mua ủng hộ nhưng chỉ biết làm môt món là rắc bôt chiên dòn, hấp hay kho là tui nhỏ chê lat lẽo do cá không có mùi vị. Nhưng chiên hoài thì ngại ăn nhiều dầu mỡ. Tóm lại cá basa không hơp gu Tây. Vừa rồi đi chợ thấy thay đổi bao bì, thêm hình ngón tay trỏ ( ngón tay trỏ là logo chỉ các măt hàng rẻ tiền, chất lương không cao). Như vây nó đã bị trut hạng. Thương cho những người VN nùi cá

 8. Xôi Thịt says:

  hen là “con gà”. Dân mình thì rất chi là gà 🐔 vậy là “dân hen” rồi 😖

  • thongreo00 says:

   Không chỉ là gà, mà còn là mái! Mình cứ nghĩ dân ta là con rồng, cháu tiên chứ! Chán lão Xôi thật, làm TR mất hết cả lòng tự hào, buồn mất ba phút.

   Happy Easter!

 9. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Tôi xin phép chia xẻ một nghi vấn làm tôi lăn tăn lâu nay. Từ khi TC về VN năm ngoái và nấn ná hơi lâu tôi cứ ngờ ngợ. Không hiểu TC có ý đồ cái chi chi. Cũng từng nghĩ lẫn thẩn hay là ông này về VN để xây dựng sự nghiệp XHCN như ông Kim Jong Un về Bắc Triều Tiên sau khi học xong ở Thụy Sỹ.
  Đọc các bài TC viết trong HC thì không có lý do để nghĩ như vậy.
  TC là người tinh anh tỉnh táo và từng trải lắm cơ mà.
  Tuy nhiên việc TC vừa về HN đã ngay lập tức đến găp nhà Marxit nổi tiếng HC với chủ trương xây dựng CNXH phải bắt đầu từ đơn vị gia đình làm tôi hơi lăn tăn.
  Hôm nay đọc bài viết này thì mọi chuyên đã rõ và hóa ra sự thực rất dễ thấy. Nó đơn giản như chân lý.
  “Mua về vài lạng, khi thì nạc, khi thì mỡ, khi thì xương sườn, nấu đủ kiểu nhưng chưa bao giờ thấy thịt thơm, có lẽ do mình không biết nấu. Nạc ăn bã như trâu nhai rơm rạ, mỡ ăn như nạc, sườn cho cả đống mỳ chính vẫn không ngọt. Đại loại khi đã cảm giác là thịt lợn bẩn, nấu nướng kiểu gì cũng không ngon”.
  Kết luân: để cho Luck và nhất là Bin ăn mãi thế này thì có khi TC mất giống nói chi xây dựng CNXH cho gia đình dòng họ.
  Còn đọc đoạn này “Đó là hai bà cỡ 40 tuổi, ngày nào cũng xả một con lợn cỡ 60kg, để một phản thịt cạnh cống rãnh, ruồi bâu, xe máy đi qua lại phả bụi vào”.
  Kết luận: hai bà này dù có học thêm bao nhiêu lớp trung cao cấp khoác thêm bao nhiêu bằng cấp cũng không thể bằng nương tử nhà người Mỹ gốc Việt ở Washington DC được.
  Thôi đành “thân cư thê” và thế là cậu nó go back to America. Xin lỗi TC nếu ý nghĩ lẩn thẩn có gì đó có vẻ xúc phạm nhưng HMong tôi nghĩ sao nói vậy xin bỏ qua cho.
  Chúc TC và gia đinh an lành hạnh phúc. Chúc các bác HC vui khỏe.

 10. krok says:

  Hệ thống hen.
  Trong thời chiến tranh ác liệt nghèo đói chết chóc, đ? cử TC và hàng chục ngàn nam thanh nữ tú đi học tại LX và Đông Âu để sau này về xây dựng Tổ quốc. Krok tôi từng rớt nước mắt khi nhận được thiếp chúc năm mới ; ” Học vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì cách mạng”. Và chúng tôi đã học rất rất không tồi, kể cả với các bạn Tây có nền khoa học tiên tiến.
  Vậy là dân Việt Nam không hề hen.
  Hãy xem đ? chọn đội ngũ lãnh đạo từ một rừng tuấn kiệt ntn?
  Tbt đm – xuất thân hoạn lợn, bệnh nhân tâm thần bv 108, từng leo cây đêm trăng rồi tè từ trên cao xuống. Một kẻ đội lốt liêm chính mấy chục năm trời, đến lúc ăn tiền của Đại Hàn Dân Quốc triệu đô, bị tố cáo, đm thanh minh: Trâu buộc ghét trâu ăn. Thành tích phá: tan nát Hòn ngọc Viễn Đông, hiệp ước Thành đô. Phát để đời: nó lật tao, thì tao lật nó.
  Tbt răng chắc c*c bền – xuất thân tông dật, con hoang, kiểm lâm trung cấp, cb đi học trường Rừng Leningrad, học cực dốt. Thành tích: ký bô xít Tây nguyên cho đại hán, đưa con nghiện ma tuý làm lđ đoàn tn, lên bí thư tu Bắc giang. Cưới bồ cũ của con làm vợ. Phát biểu nhớ đời: nếu đ? thấy tôi làm mất danh dự của đ? thì tôi xin ra khỏi đ?.
  Còn nhiều nữa, nếu lão Cua không spam.

  • Nguyễn says:

   Thành tích ông RCCB là “Con bạc triệu đô PMU”, còn bô xít Tây nguyên là thành quả của cụ ” Về làm người tử tế ” phải không cụ nhỉ?

   • krok says:

    RCCB ký với tàu trước, ba x chỉ làm theo chủ chương lớn của đ?.

    • Nguyễn says:

     RCCB đưa ra ý tưởng hợp tác với TQ khai thác từ năm 2001. Ông Phan Văn Khải tìm cách trì hoãn.Tới ngày 1 tháng 11 năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định 167 phê duyệt ?

  • Aubergine says:

   chuyện thật như vậy sao? Chắc đâu đến nỗi tệ thế.

   • krok says:

    Sự thật 100%, chắc chỉ bác chưa biết, vậy là thông tin có ích

    • Aubergine says:

     Tôi theo cha mẹ sang Mỹ từ tháng 4 năm 1975 nên kiến thức về VN rất mù mờ. Có nghe TBT DM là hoạn lợn, nhưng tôi nghĩ đây chỉ là điều bịa đặt do nhóm chống Cộng ở Orange County phao lên. Còn chuyện về TBT (xin lỗi, có phải là cụ NDM không ạ?) đây là lần đầu tiên tôi được biết.

     Xin cảm ơn còm si Krok về thông tin này.

  • thongreo00 says:

   Cụ Crok viết tắt tên TBT (ông làm cải tạo công thương nghiệp miền Nam) như thế nhạy cảm quá! 😛

  • Bùi says:

   Các bác đều là hạt giống đỏ. Gieo trồng vào mùa mát mẻ mọc lên bác Bồ câu, gặp mùa hạn mặn mọc lên bác Cua. Không rõ gieo mùa nào mà mọc lên bác Cá sấu ?

  • hg says:

   Tui cũng như chi Cà tím, nghĩ đâu đến nổi tệ vây hả bác krok ?

   • Aubergine says:

    không ngờ hôm nay tôi bị còm sĩ HG lột mặt nạ. Vì thích ăn ratatouille nên bạn bè gọi là Aubergine!

    • hg says:

     Hi.. hi… xin lỗi chị, vây phải goi chi là Mme Ratatouille chứ !

    • Aubergine says:

     Aubergine nghe thơ mộng hơn. 🙂 🙂 🙂
     Chị HG ở Paris? Mình đang tính tháng 5 này qua thăm bà chị dâu và mấy đứa cháu, nhưng việc ném bom ở Belgique vừa rồi sợ quá. Chắc là đi Nhật.

    • chinook says:

     Quả thực, Aubergine nghe thơ mộng hơn.

     Người Miền Nam kêu là trái Cà Tím. Nướng phết mỡ hành rất ngon.

     Ratatouille luôn làm tôi nhớ đến món Cà bung của Miền Bắc.

    • TM says:

     Tôi cũng thích món ratatouille, nhưng mỗi lần nấu phải nấu một nồi to mới đáng, mà gia đình tôi không thích (vì không có thịt), nên mình tôi xơi tuốt!

    • chinook says:

     Tôi được thuởng thức món ratatouille rất độc đáo một lần khi một người bạn rủ về quê vùng Albi, niền nam nước Pháp.

     Má bạn tôi nấu kiểu nhà quê , rất đậm đà huơng vị. Tôi nhớ đến món Cà bung Má tôi làm theo kiểu cha tôi chỉ.

     Cả hai món này đều giống nhau ở điểm càng hâm lại càng ngon và càng dùng nhiều những đồ dư của các món khác, càng ngon .

    • Aubergine says:

     Tôi thích cả ratatouille và cà bung VN.
     Hình như cà tím phổ biến khắp nơi: Italy, Turkey . . . Món aubergine salad của Turkey ngon tuyệt.

    • hg says:

     Chi Cà tím không nên quá sợ. Thật ra thì người ở xa bao giờ cũng sợ nhiều hơn người ở gần. Tính xác suất bị attentat chắc không quá xác suất ra đường bị xe tông (lai xác xuất, hy vong lần ni không bi mắng). Thang 5 di Nhât e hoa Anh Dào rung hêt rôi. Chi qua Paris co thê Hg se dân chi di choi môt vài noi.

    • Aubergine says:

     Vay thi minh doi den mua thu. Merci beaucoup. A bientôt

 11. vangta says:

  Thực phẩm Việt Nam có vấn đề về sạch hay ko sạch …Và một phần lớn dân chúng vẫn sử dụng phó thác tính mạng mình như một cuộc chơi đỏ đen với đời .
  Tôi có một anh bạn do có chút ít tiền bác nên về VN làm ăn được 3 năm thấy có bệnh nên bỏ quay về HL sinh sống ,nhưng đã muộn vừa rồi cũng đã ra đi sau 2 năm chữa chạy .Có vài trường hợp thương tâm lắm sang đây tỵ nạn ,thực ra giờ này thì tỵ nạn cái gì ?Bị đuổi lên xuống ,dùng dằng cũng kéo dài cả chục năm bị ung thư giai đoạn cuối HL nhân đạo cấp giấy cư trú và mời người nhà sang chăm sóc những ngày cuối cùng ,anh bạn tỉnh táo cho đến lúc ra đi cứ mân mê cái thẻ cư trú mà nước mắt tuôn trào .Cũng có vài bác người nhà mời sang chơi chẳng may tim bị sao đó cũng vào BV được mổ ngay …
  Còn người Tàu khỏi nói họ sang đây mua sữa bột trẻ em ,thịt cá ,hoa quả trái cây mang về TQ .Có lần TV Rotterdam phỏng vấn chị kia quay mặt đi (giấu mặt)pv nói “sữa bột trẻ em của HL và của TQ ko khác gì nhau về chất lượng ,tại sao ko mua sữa của TQ ?”chị kia đáp”tôi biết thế ,nhưng sữa TQ uống vào có thể bị bệnh hay bị chết còn sữa của HL thì ko …Ngài muốn tôi sẽ mang sang đây biếu ngài một bịch sữa TQ …Người pv chắc sợ nên nói tôi uống sữa từ lâu rồi ,cảm ơn bạn …”Chị tàu tiếp “biết ngay mà ngài sẽ ko uống được sữa TQ đâu nhưng ngài uống sữa của HL …”Tôi cho cả người VN và người TQ đều ko tin vào những sản phẩm được sản xuất tại nước mình .
  Về an toàn vệ sinh thực phẩm cả hai nước này đều quản lý nổi ,hay ko thể quản lý .Cho nên dân còn dài dài khổ .Ai đi được thì họ cũng đã phẵn khỏi đấy rồi chí ít cũng gửi con cháu chuồn trước kể cả quan chức to .Haizaaaa …

 12. NTD says:

  Người ta bảo là mấy cha bị hen cứ cò cử thế thôi nhưng mà sống rất dai. Thậm chí có chuyện đồn là có cha bị hen chết, cho vào quan tài rồi. Sáng hôm sau, chuẩn bị đưa đi chôn lão đập bình bịch vào quan tài đòi mở cho lão ấy ra ngoài. Chả biết có đúng không nhưng bác nào mà cho rằng cái ấy cái nọ bị hen thì sợ lắm. Khác gì hô nó Viva! Tần ngần một lúc lại thấy thì ra tổng Cua có ý hay. Cứ theo lời đồn nọ thì Hang Cua bị hen. Mình bỏ một phiếu cho hang Cua và thấy kết quả có 3 người. Quả là ý lớn gặp nhau!

 13. Thanh Tam says:

  Dân ta vẫn tín nhiệm Y học cổ truyền và chữa bệnh bằng thuốc Nam, thuốc Bắc ! Sang Bắc Kinh đến Nhà thuốc Đồng Nhân Đường thấy toàn người Việt ta đến khám bệnh, mua thuốc tại đây . Thày thuốc tại đây nói sõi tiếng Việt giỏi hơn nhiều người Việt ( Không bị ngọng vần l thành n) ! Chứng tỏ họ Marketing rất tôt . Có Ông khuân một Valy thuốc ” An cung ngưu hoàng hoàn ” về VN. Từ khi Nguyên Chủ Tịch Lê Đức Anh chữa khỏi bệnh nhờ bài thuốc của Mấy Ông thày Tàu , viên An cung Ngưu hoàng Hoàn bán chạy như tôm tươi !
  Tuy nhiên , Thuốc Bắc hiện cũng là những hiểm họa cho người Việt ta, không những Thuốc Bắc được Người bán dùng chất bảo quản độc hại như Rau, quả mà có chuyện như Ông TS Y khoa- Nguyễn Văn Tiên- Phó CN UB các vấn đề XH của Quốc hội , phát biểu trước Nghị trường hôm qua , làm cho nhân dân phát khiếp về Dược liệu , thuốc Bắc chủ yếu nhập từ Trung Quốc : “Dược liệu nhập chủ yếu là các loại dược liệu đã chiết suất hoạt chất thành các chất dược liệu tốt bán ở nước bạn, sau đó chiết suất lần 2, lần 3 để xuất sang Việt Nam với giá rất rẻ, chỉ bằng 1/4, 1/3 giá dược liệu trong nước. Người bệnh cứ uống toàn thuốc bã đấy thì làm sao khỏi được. Nếu cứ tiếp tục sử dụng nguồn dược liệu nhập này thì ngành y học cổ truyền của chúng ta sẽ dần dần bị triệt tiêu”
  Đã chót Ăn, uống không sạch rồi, bị bệnh rồi,đi mua thuốc lại bị ” Tiền mất, Tất mang ” thế này thì xây dựng thế nào được CNXH đây các bác !

 14. krok says:

  Thơ tiễn anh ba hen của VC Bình:

  Về đi anh mong sẽ được yên ổn chết già

  Mầm hận ấy đành mang theo xuống mộ

  Để con anh (nếu thoát), sẽ bảo vệ anh mồ yên mả đẹp

  Mà hôm nay anh tự xây để trả nợ cho đời!

 15. krok says:

  Còn đây là loa hen :

  Lát nữa sắp nghe các dồng chí trong câu lạc bộ “Phản đối, phản đối…gió bay .” Có kẻ ăn cướp bắn ngư dân , có kẻ hèn nhát bán ngư dân…Có tàu “lạ” và “đồng chí” quá quen.

  “…Các đối tượng trên tàu Trung quốc mang súng, dao, dùng cây sắt đâm và khoang cá. Sau đó lấy tất cả tài sản gồm lưới, bộ câu, két đựng cá cùng hải sản mà ngư dân Việt Nam đánh bắt được đưa sang tàu của Trung Quốc…”
  Nhớ các anh em ngư dân Bình Châu . Buồn và giận !
  Andre’ Menras

 16. Dove says:

  Truyền thông và quản lý ko thể hen vì ko có hệ thống hô hấp.

  Chả nhẽ anh Cua làm ở WB mà ko đủ tiền vào Đồng Xanh và hệ thống các cửa hàng thực phẩm sạch. Nhưng mà thôi, cho họ nghỉ khỏe.

  Số là mới đây, đã xuất hiện những cửa hàng gia đình xinh xinh bán đồ biển: khi tàu của đánh cá về bến, người nhà ở quê mua tất tật, phân loại, sơ chế sản phẩm đúng cách, đóng gói, ướp lạnh theo đúng công nghệ Nhật Bản rồi chở thẳng ra HN. Ở cách nhà Dove ko xa có một cửa hàng như thế, do mấy cô cậu sinh viên Nam Định ra HN học và bán hàng. Các sản phẩm rất đa dạng và tươi ngon. Mùa này đang có cá mòi biển, bụng căng trứng đang hợp đàn để vào sông đẻ nên béo tròn, xương mềm – rất ngon! Giá đắt hơn hàng bẩn ở chợ khoảng 2,5 lần.

  Hợp lý thôi giá vẫn rẻ hơn đáng kể so với hàng máy bay từ Côn Đảo và Phú Quốc! Thêm vào đó, do có mùa đông lạnh nên hầu hết các loại cá, đặc biệt là cá chim đen, của vịnh Bắc Bộ ngon hơn hẳn của Phú Quốc. Đành vậy, thay vì ăn trung bình 2,5 lạng/ tháng, Dove được phu nhân cấp cô ta 1 lạng.

  Úi chà! Suýt quên, thỉnh thoảng còn có cá chắm đen kho niêu làng Vũ Đại, 400 ngàn/kg. Khá đắt nhưng ngon và rất tiện cho các lão trong hoàn cảnh xa vợ anh Cua. Nếu nghèo như Dove thì phải tính đến chuyện bóp mồm bóp miệng một chút nhưng anh Cua WB có lẽ ko cần – ăn 10 kg/ tháng tốn 200 USD, đảm bảo khỏi cần xài Viagra, nếu tính chi phí tổng thành thì anh Cua chí ít tiết kiệm được 199 USD 99 cents/tháng.

  Tip:

  Ở HN muốn ăn thực phẩm với chất lượng và giá cả hợp lý nên rẽ vào chợ cóc tại các khu gia binh. Các bà vợ lính quản lý chất lượng và giá cả bằng sức “mạnh mềm” – xạo thì lập tức out.

  Hôm rẽ vào chợ cóc của khu gia binh của BTL Phòng không – Không quân. Dove phát hiện một mẹt bán thịt lợn đen Phú Thọ. Chủ nhân là cặp vợ chồng trung niên. Lợn đã pha nhưng để cả lông ko cạo, lão chồng giải thích lông là tem chống hàng kém chất lượng. Các bà vợ lính, trong đó cong cớn nhất là một trong những chị mà khi còn tơ Dove đã chót yêu một bề, chỉ tín nhiệm loại tem này, dấu thú y ko “xi nhê” gì với họ. Săm soi đám lông đen nháy, bóng lộn, xoăn xoăn, vân vê và dứt thử vài sợi rồi chị ấy hạ lệnh gọn lỏn:

  – Dove mua!

  Xem ra ko chị ấy ko có ý định chịu nhường ông chồng phi công khi thét: Quăng thùng dầu phụ! Tăng lực! Công kích

  Dove tuân lệnh và chỉ vào một miếng trên quả mông to đùng. Lão chồng hàng thịt múa dao cắt đến xoẹt rồi vứt lên cân, bà vợ lập . Dove đang tần ngần thì bà bạn thủ thỉ rỉ tai:

  – Ở cái chợ này ko đứa nào dám cân xạo và “làm giá” với tớ đâu chuẩn đấy. Cậu trả tiền đi.

  Lão chồng dùng dao phay lọc miếng da có lông và đút vào túi ni lông. Dove tần ngần:

  – Tớ thích ăn da.

  Lão ấy bèn vớ lấy miếng da cạo xoẹt vài phát cho trắng bong, rồi trao cho Dove và nói:

  – Da này thì tuyệt! Tan chợ bà xã em cạo lông bán cho bà nem chạo bên kia đường được thêm ít tiền. Bác này sành ăn hơn hẳn cái bà La Sát bạn bác. Khoảng tuần sau, vợ chồng em ngả con lợn Móng Cái. Loại lợn này1 nó giòn rất đặc biệt, bác nên thử cho biết. Em nhất định sẽ giành cho bác một miếng thật chuẩn.

  Cam đoan là ngon hơn lơn bẩn Trích Sài. Hóa ra ra cộng đồng gia binh tổ chức tự vệ rất khá.

  Thế đấy! Mua thịt lợn thời Salbutamon xem ra cũng thú vị ra phết.

  • huu quan says:

   “Săm soi đám lông đen nháy, bóng lộn, xoăn xoăn, vân vê và dứt thử vài sợi rồi chị ấy hạ lệnh gọn lỏn”, pác Dove tả hay quá, thèm quá:

 17. Trần says:

  “Triệu chứng hen” ???: Khi hen người ta thường rơi vào tình trạng nhịp tim nhanh, thở dồn dập hay thở khò khè. Triệu chứng khác của hen là ho. Ho dễ tạo ra đờm, “nhổ không ra nuốt không vào”, khổ lắm! Đương nhiên kéo theo hậu sự: “ÍT nói”, “có muốn nói KHÔNG NÓI ra được”.

  Bác HM đoán, “Có mấy chuyện có thể xảy ra”:
  1. Hoặc 6 triệu cụ lợn VN bị hen…
  2. Hoặc 90 triệu con dân VN bị hen nặng …
  3. Hoặc loa truyền thông mắc suyễn khó thở…
  4. Hoặc do các nhà nhập khẩu dược bị bệnh hen …
  5. Hoặc do các nhà bảo vệ an toàn thực phẩm… cũng bị hen

  Ngu ý, theo như sự hiểu thô lậu về “triệu chứng hen” đã nói lúc đầu, thì cả 5 cái “hoặc” của bác đều có thể. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là cái “hoặc” thứ 2, tức là 90 triệu con dân VN. Mà trong 90 triệu ấy, có khoảng 3 đến 4 triệu con bị trầm trọng nhất, tức là “ít nói nhất, có muốn nói không nói ra được nhất.”

  Điều trị cho mấy triệu con này, được biết trên thế giới này chỉ có mươi bác sĩ giỏi. Bản thân trong số này cũng có vài bác sĩ từng bị hen cực nặng do thiếu ô-xy nên càng đầy mình kinh nghiệm. Xin mách ngay, có 3 người, 2 bác sĩ bên Tây là Ba Chốp và Eo-sin và 1 người bên ta là thày lang TC Bình. 😀

 18. krok says:

  Tui là tui rất nghi lão Cua về Việt Nam ăn phải thịt lợn hen, từ đó đến giờ thấy lão phong độ hẳn, văn chương cứ tuôn ra ào ào…Hay là lão giấu tiger gặp được em mèo hen nào, nên giờ phải giải toả bớt năng lượng thừa đang chỉ chực phun trào???

 19. Quân nhân says:

  Vào trang cuatimes có hiện phia cuoi goc phải chữ + Follow anh chuyên IT giải thích hộ ý nghĩa là gì

  • Xôi Thịt says:

   Nghĩa là bác di chuột vào đấy và làm theo lời nó mời chào (nhập email gì đấy), mỗi khi lão Cua có bài mới; WordPress sẽ gửi thư báo cho bác.

 20. Thiên Nhân says:

  Tôi nghĩ đúng ra là Ông Sếp trên đỉnh chóp bu trong cả hệ thống quản lý của quốc gia bị HEN nên mới ra nông nỗi này. Cái này gọi là Hen hệ thống. Không chỉ trong Nông nghiệp, Giao thông, Xây dựng,…bị hen mà bây giờ hen đã len lỏi vào tất cả các ngành, các cấp, mọi hang cùng ngõ hẻm của đất nước mất rồi. Vì vậy, cần nhập thêm Salbutamol mới đáp ứng được.

 21. vivi099 says:

  Dân cả nước HEN !

 22. Dạo này mình ít thấy hen, kéo áo xem bụng thấy … một múi. Chắc do ăn thịt lợn chức năng. 🙂

  Như Mta và đám bạn, lâu lâu cũng đi cờ tây, dù ai cũng biết nguồn nguyên liệu từ đường tiểu ngạch, với công nghệ đánh bã.

  Vì vậy, việc truyền thông lên tiếng sẽ ít nhiều nâng cao ý thức người ăn, rồi người bán cũng phải chiều theo. Quy luật thị trường mà 🙂

 23. TKO says:

  @ Bác Cua ơi!

  “Như vậy trung bình, mỗi người Việt từ sơ sinh đến sắp xuống lỗ, mỗi năm, mỗi người ăn 2,5 lạng thịt bẩn trong một tháng liền” Hết trích.

  –> Ý bác Cua là: mỗi người ăn 2,5 lạng thịt đấy trong một tháng liền, có nghĩa là sao ạ?
  Một tháng liền mà chỉ ăn có 2,5 lạng thịt heo thì … không đủ ạ.
  🙂

  ________

  Bác Cua, TKO lại lan man một chút nhé:

  THUỐC GÌ?

  TKO có hai người anh rể mất ở tuổi 60, một người ung thư gan và một người ung thư hạch bụng di căn sang phổi. TKO chứng kiến họ ở giai đoạn níu kéo cuộc sống và lúc ấy cảm thấy cuộc đời thật vô nghĩa, người ta sống chỉ để chờ chết. Tất nhiên tâm trạng tiêu cực ấy đã trôi qua, nhưng đó là một trải nghiệm khó quên.

  Ngày xưa khi TKO mới xem phim Hàn Quốc thấy sao có nhiều vai diễn lăn đùng vì ung thư trong phim, cứ nghĩ phim họ cường điệu, đâu mà dễ ung thư như vậy. Ngờ đâu đó là thực tế, và TKO đồ rằng, VN giờ cũng đã phát triển đến giai đoạn ấy – một giai đoạn mà những mầm mống ung thư ung nhọt ở ngay trong mỗi người, đến lúc này được hoàn cảnh xã hội tạo điều kiện nảy nở, bùng phát.

  Chẳng lên gân đổ thừa vì ai kia, vì thể chế, vì tham nhũng, vì này kia, ngay cả người chị thân thiết mất mạng vì tay nghề của bác sĩ hay chị đã tận mạng, TKO chẳng nghĩ nữa, vì nếu nghĩ ngợi nhiều, chắc chắn sẽ ngộp thở và phải cần đến thuốc hen! 10 tấn hay 10kg Salbutamol, đối với TKO thực cũng không khác biệt lắm, vì niềm tin chỉ còn một chút giữ cho riêng mình, nương vào những niềm vui nho nhỏ an nhiên đi tiếp. Thích nghi là như vậy nên bác Cua thấy một số người VN ta vẫn hồn nhiên tươi vui, hanh phúc là vậy, giờ nếu có một thứ thuốc cần thiết nên nhập về VN để cải thiện đó có thể là thuốc tạo lại niềm tin cho mỗi con người, tin mình, tin người, may ra xã hội này sẽ khá hơn chăng?

  Không đọc báo, xem tivi thì đôi khi sẽ thấy được bình yên trong ốc đảo của mình, khuất mắt, không biết, không nghe, không thấy gì thì sẽ không bức xúc, ưu tư, gọi là vô cảm cũng được ạ. Kiểu gì cũng sẽ …lên đường vào một ngày đẹp trời.
  🙂

  • TC Bình says:

   Túm lại:
   Mỗi năm 90 triệu dân ta xơi hết 6 triệu cụ lợn Salbutamol, mỗi cụ nặng 1 tạ. Nói cách khác mỗi năm mỗi người dân ta, từ cụ già đang phều phào trăn trối trên giường bệnh đến đứa trẻ vừa cắt rốn xong, đều được “tiêu chuẩn” “phân phối” 6666 gr thịt heo bẩn/ 1 năm (600 triệu kg : 90 triệu người).
   Cán bộ đường lối “vạch” ra rõ ràng như thế, đã “nắm” được chưa hở nàng TKO xinh đẹp? 🙂
   (Chất XHCN trong người lão Cua đã thoái hóa biến chất, Execel với Ex xét sặc mùi tư bản, nhức cả đầu 🙂 )

 24. TKO says:

  Tem hen!

%d bloggers like this: