Salbutamol: 10 tấn hay 10 kg?

salbutamol-from-xtal-3D-balls

FB Trần Đăng Tuấn. Tháng 10.2015, khi có những thông tin trên báo chí về việc Sabultamol đã được nhập khẩu vào Việt Nam quá nhiều so với nhu cầu sản xuất thuốc chữa bệnh cho người, ngài Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế đã trả lời trên VTV với phong cách của một triết nhân:

“Theo tôi, khái niệm nhiều hay ít ở đây rất vô cùng vì Salbutamol  (xem tiếng Việt) là chất không thể thiếu trong việc điều trị cho người. Nên quan điểm cho rằng 100 tấn mà chưa đủ nhu cầu điều trị cho người vẫn ít. Còn 1 tấn nhưng thừa nhu cầu sẽ là thừa”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ngài Cục trưởng khẳng định: ” từ đầu năm nay, ngành Dược Việt Nam mới nhập khẩu 3,5 tấn”.

Xem đi xem lại file hình cuộc phỏng vấn, tôi thấy ngài Cục trưởng có đủ mọi thứ: Sự tự tin, khúc chiết, khéo léo, hiểu biết….Chỉ không có chút nào sự sốt ruột của một Cục trưởng chuyên trách an toàn thực phẩm khi có những dấu hiệu nhỡn tiền về sự nguy hại cho người tiêu dùng thịt lợn.

Sau đó, vào cuối năm, quả là Bộ Y tế có “giật mình” thật sự, nên đã đề nghị tạm dừng cho nhập khẩu loại chất này.

Câu chuyện “100 tấn mà chưa đủ nhu cầu điều trị cho người vẫn ít. 1 tấn nhưng thừa nhu cầu sẽ là thừa” trở nên cực kỳ mỉa mai, khi vào tháng 3/2016 này, Bộ Công an sau khi điều tra đã công bố: Có 9.140 kg chất Sabultamol đã được nhập khẩu, chủ yếu là chính ngạch, và đã bán ra ngoài 6000 kg.

Trong số 6 tấn bán ra này, chỉ có 10 kg được dùng chế thuốc cho người. Và một chuyên gia cho biết, với tỷ lệ người hen suyễn ở Việt Nam, mỗi năm 10 kg là đủ để làm biệt dược.

Nếu khẳng định của Công an không sai, và nếu chuyên gia không sai, ta buộc phải tin là một Cục trưởng của Bộ Y tế không biết nhập bao nhiêu mỗi năm Sabultamol là đủ để làm thuốc chữa bệnh cho người.

Tôi nghĩ đã đến lúc ngài Cục trưởng An toàn thực phẩm lên VTV một lần nữa để triết lý về sự vi diệu nhiều nhiều ít ít của hai con số 9.140 kg và 10 kg.

Nhân danh nhập hàng để chữa bệnh cứu người rồi dùng gây bệnh tật cho người, cũng là một thứ “vi diệu”.

Nhưng quá kinh tởm. Phải có những người lãnh trách nhiệm về sự ác độc này. Cả kẻ hám lợi, cả người tắc trách.

FB Trần Đăng Tuấn

Trả lời của ông Cục trưởng CATTP Nguyễn Thanh Phong

Kính gửi nhà báo Trần Đăng Tuấn.

Trước hết xin giới thiệu với anh, tôi là Nguyễn Thanh Phong, nhân vật mà được anh nhắc đến là Ngài Cục Trưởng Cục ATTPP.

Xin cảm ơn anh về nội dung bài viết, tuy nhiên với trách nhiệm là người quản lý lĩnh vực liên quan đến vấn đề này, xin được trao đổi thêm để anh và độc giả được rõ hơn.

Hiện tại Luật ATTP giao việc quản lý chất lượng nông lâm sản ( rau, củ, quả, thịt gia súc gia cầm…) là trách nhiệm của nghành Nông nghiệp, quản lý Salbutamol là trách nhiệm của nghành Dược . Tại cuộc họp về đánh giá chất lượng nông lâm sản, ngoài việc đề cập tỷ lệ tồn dư hoá chất bảo vệ thực vật còn cao, thì có đề cập cả việc lạm dụng sử dụng Salbutamol cho vào thức ăn chăn nuôi, đồng thời có ý kiến nói nghành Dược cho nhập 68 tấn Salbutamol là quá nhiều, từ đó họ lợi dụng tuồn vào thức ăn gia súc.

Mặc dù không phải là cơ quan quản lý việc nhập khẩu Salbutamol nhưng chúng tôi đã liên hệ với Cục quản lý Dược để thông báo thông tin nêu trên và đề nghị nếu thông tin là đúng thì phải có biện pháp quản ký.

Ngay sau đó, cục quản lý Dược có công văn nói rõ, chỉ mới cấp phép cho nhập 3,5 tấn, và đây là háo chất dùng để điều trị bệnh cho người không thể thiếu, đồng thời cũng đã quy định cấm sử dụng sai mục đich. Như vậy thong tin nhập 68 tấn là chưa chính xác.

Sau đó VTV có phỏng vấn tôi về vấn đề này, với góc độ quản lý tôi đã trả lời như anh đã nói ở trên, và đến bây giờ quan điểm của tôi vẫ là như vậy ( nhu cầu chữa bệnh 100 tấn mà anh chỉ cho nhập 90 tấn, đến khi người bệnh cần mà không có thì anh chết, ngược lại nhu cầu chỉ cần 1 tấn nhưng anh lại cho nhập 2 tấn, để tuồn ra ngoài anh cũng chết) rất tiếc nhu cầu Salbutamol để chữa bệnh là bao nhiêu, vừa qua nhập về bao nhiêu, sử dụng có đúng quy định không… Cục ATTP không được giao quản lý lĩnh vực này!

Những ngày gần đây có thông tin là nhu cầu chữa bệnh cho người đối với Salbutamol chỉ 10kg/năm, người lại nói là 3 tấn… Rất tiếc đó là thông tin phỏng đoán , cơ quan phải lên tiếng về nhu cầu sử dụng, quản lý nhập khẩu và kinh doanh Salbutamol là Cục Quản Ly Dược cần phải thông tin ngay( chúng tôi đã đề nghị )!

Tuy nhiên câu chuyện Salbutamol cũng gần giống với việc lạm dụng hàn the vào giò, chả ! Chúng ta cấm cho hàn the vào giò chả thì việc đầu tiên là phải thanh tra cơ sở sx giò chả, nếu cho hàn the vào thì xử lý nghiêm và công khai cơ sở vi phạm, chứ rất khó để kiến nghị không được nhập khảu và kinh doanh hàn the vì hàn the còn phải dùng trong nhiều nghành công nghiẹp khác!

Tương tự như vậy, vấn đề Salbutamol, việc đầu tiên nghành nông nghiệp cần làm là thanh tra và xử lý nghiêm cơ sở chăn nuôi nào, công ty chế biến thức ăn gia súc nào cho Salbutamol vào thức ăn chăn nuôi (kể cả biện pháp hình sự) sau đó mới kiến nghị nghành Dược kiểm tra giám sát nhập khẩu chất cấm này, vấn đề nữa rất quan trọng đó là cửa khẩu nếu quản lý không chặt thì dù nghành Dược có quản lý chặt đi nữa thì cũng rất dễ bị nhập lậu!

Chúng tôi cũng được biết chính phủ đang chỉ đạo quyết liệt vấn đề ATTP, mong muốn của người dân về thực phẩm an toàn là rất chính đáng, các cơ quan đã có nhiều cố gắng, không đùn đẩy trách nhiệm tuy nhiên chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân!

Thông tin trao đổi với anh hoàn toàn không có ý bao biện , lẩn tránh trách nhiệm, cá nhân tôi với trách nhiệm phạm vi pháp luật được giao cũng chỉ biết cố gắng trong điều kiện có thể mà pháp luạt cho phép, rất mong nhận được sự góp ý, đóng góp của anh và độc giả để thực phẩm của chúng ta ngày càng an toàn hơn!

Chúc anh sức khoẻ! Trân trọng!

Nguyễn Thanh Phong. Cục trưởng Cục ATTP.

PS. Salbutamol (INN) hoặc albuterol (Usan) là một chất chủ vận thụ thể β2-adrenergic sử đụng để làm giảm co thắt phế quản ở bệnh như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)[2]. Nó được bán trên thị trường như Ventolin trong các thương hiệu có tên khác. Salbutamol là chất chủ vận thụ thể β2-adrenergic được bán trên thị trường trong năm 1968. Chất này được bán lần đầu tiên bởi Allen & Hanburys (Anh) dưới tên thương hiệu Ventolin, và đã được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn từ đó[3]. Nó đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt cho sử dụng tại Hoa Kỳ tháng năm 1982[4]. Thuốc thường được sản xuất và phân phối dưới dạng salbutamol sulfat.

Tại Việt Nam, một số trang trại chăn nuôi gia súc đã trộn thuốc này vào thức ăn gia súc để làm tăng lượng nạc ở thịt gia súc nuôi. Khi trộn vào thức ăn gia súc, gia cầm, các chất này có tác dụng thúc cho lợn lớn nhanh hơn, mông, vai nở hơn, tỉ lệ nạc cao hơn, màu sắc thịt đỏ hơn. 

Xem thêm báo Tuổi trẻ

Chất tạo nạc chủ yếu nhập từ Trung Quốc

Advertisements

90 Responses to Salbutamol: 10 tấn hay 10 kg?

 1. Trần says:

  CHUYỆN HÓA HỌC:
  Đến nay con người đã tìm được khá nhiều chất là nguyên nhân gây bệnh tật độc hại ung thư . Tuy nhiên, hình như vẫn chưa xác định được công thứ hóa học chất dùng trong công nghệ “tẩy não”. Hy vọng các nhà khoa học sớm làm được, khỏi chờ tới cuối thế kỷ.

  CHUYỆN TOÁN HỌC:
  Thất có bài viết “Những con số tréo ngoe của ai? Tổng Cục Thống kê hay Bộ Kế hoạch Đầu tư?” của TS. Nguyễn Bách Phúc,
  Chủ Tịch Hội Tư Vấn KHCN & QL Tp HCM HASCON, Viện Trưởng Viện Điện – Điện tử – Tin học EEI, như sau:
  “Ngày 22/3/2016, các báo đồng loạt đăng tin về phát biểu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 11 Quốc hội khoá 13 diễn ra sáng 21-3.
  Phó Thủ tướng cho biết, kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2016 – 2020, Chính phủ đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 6,5 đến 7%/năm, năm 2020, GDP bình quân đầu người của Việt Nam sẽ khoảng 3.200 – 3.500 USD.
  Phó Thủ tướng còn cho biết, GDP năm 2015 đạt 193,4 tỉ USD, bình quân đầu người khoảng 2.109 USD.
  Từ phát biểu của Phó Thủ tướng, chúng ta có thể tính ra:
  – Dân số VN năm 2015 là 91,7 triệu người với GDP 193,4 tỉ USD, bình quân 2.109 USD/người
  – Với kịch bản tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 7%/năm:
  + GDP VN năm 2020 sẽ là:
  193,4 tỉ USD x (1.07)5 = 193,4 tỉ USD x 1,402 = 271,15 tỉ USD
  (193,4 tỉ USD x 1.07 x 1.07 x 1.07 x 1.07 x 1.07 = 271,15 tỉ USD)
  + Nếu GDP bình quân đầu người của Việt Nam sẽ là 3.500 USD, thì Dân số Việt Nam lúc đó sẽ là: 271,15 tỉ USD/3500 USD = 77,5 triệu người
  + Nghĩa là Dân số Việt Nam năm 2020 so với năm 2015 sẽ phải giảm đi:
  Số lượng giảm: 91,7 triệu người – 77,5 triệu người = 14,2 triệu người
  Tỷ lệ giảm: 14,2 triệu người/91,7 triệu người = 15,5. %
  – Với kịch bản tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 6,5%/năm:
  + GDP VN năm 2020 sẽ là:
  193,4 tỉ USD x (1.065)5 = 193,4 tỉ USD x 1,37 = 264,9 tỉ USD
  (193,4 tỉ USD x 1.065 x 1.065 x 1.065 x 1.065 x 1.065 = 264,9 tỉ USD)
  + Nếu GDP bình quân đầu người của Việt Nam sẽ là 3.200 USD, thì Dân số Việt Nam lúc đó sẽ là: 64,9 tỉ USD/3200 USD = 82,8 triệu người
  + Nghĩa là Dân số Việt Nam năm 2020 so với năm 2015 sẽ phải giảm đi:
  Số lượng giảm: 91, 7 triệu người – 82,8 triệu người = 8,9 triệu người
  Tỷ lệ giảm: 8,9 triệu người/91,7 triệu người = 9 %
  Chúng tôi không thể tin được Dân số Việt Nam ta trong 5 năm tới lại bị giảm đi đến mức khủng khiếp như thế.
  Cũng vì vậy, chúng tôi đoán rằng Tổng Cục Thống kê hoặc Bộ Kế hoạch Đầu tư đã có lỗi khi trình Phó Thủ tướng những con số tréo ngoe.
  Chúng tôi mong Tổng Cục Thống kê hoặc Bộ Kế hoạch Đầu tư xem xét lại, và kịp thời cải chính trước Quốc hội, trước Nhân dân và trước Công luận. ( hết)
  …………………………………
  *** Định lý Fermat , Không tồn tại các nghiệm nguyên khác không x, y, và z thoả mãn xn + yn = zn trong đó n là một số nguyên lớn hơn 2, phải mất gần 4 thế kỷ và mới được Andrew Wiles chứng minh trọn ven vào năm 1995.
  Giả thuyết Poincaré được đề ra năm 1904 cũng phải mất cả thế kỷ mới có Griigori Yakovlevich Perelman chứng minh được.
  Vì vậy, lơ mơ nghĩ, bài toán ông PTT Nguyễn Xuân Phúc trình bày trước QH có thể tiềm ẩn là một bài toán lớn 😛 cũng cần thời gian, ít nhất là sau “cuối thế kỷ này”, chứ không đơn giản như TS NBP trình diễn.
  *** TCTK ngày nay nằm trong Bộ KHĐT, vậy nếu có “lỗi” thì chính lỗi ở ông Bộ Trưởng BQV. Tuy nhiên, về chuyện này cũng nên thông cảm, ông BQV không học Toán mà học nông nghiệp ở đại học Thái Nguyên, chi nhánh 3 của ĐHNN Trâu Quỳ. Thêm nữa, sau khi nổi tiếng về “nhu cầu thay đổi thể chế” thì ông còn bận phát biểu trước QH ngày 24-3 rằng, “ các mục tiêu , giải pháp chính cho phát triển kinh tế -xã hội 2016-2021 và kế hoạch sử dụng đất đã được ĐH đảng quyết định, cho nên VẤN ĐỀ QUAN TRỌNG NHẤT là tới đây triển khai ra sao” nên ông “không để ý” được chuyện những con số mà ông TS NBP đã bộc lộ.

  CHUYỆN “Vật Lý GIA” (?!):
  “Nhưng điều quan trọng hơn mà chúng ta rút ra được là lịch sử dân tộc Việt Nam quá ư bi ai.”

  • NTD says:

   Hồi nhỏ đi học, nghe Mác nói: trí thức là tầng lớp nửa vời. không cách mạng triệt để như giai cấp công nhân. Cũng chỉ biết thế và phấn đấu để trở thành trí thức XHCN (có nghề nghiệp gì để mà kiếm ăn đâu mà chả phải đi học) theo như định hướng.
   Đọc còm của lão Trần càng thấm thía lời dạy của Mác. Lãnh đạo nói gì cũng xét nét rồi nói ngang như Cua. Trong ba cuộc cách mạng (quan hệ SX, khoa học KT và tư tưởng văn hóa) mà ta đã tiến hành có lẽ phải phát động lại khẩn cấp cách mạng văn hóa tư tưởng. Nhiều anh cứ “thế này thế khác” quá!
   Thủ tướng nhắn nhủ sáng nay: …nhắc nhở chính ông và các thành viên CP sắp thôi làm nhiệm vụ: “Kỳ này nghỉ chính sách ráng giữ gìn sức khỏe, làm công dân tốt, đảng viên tốt, ráng được vào chương trình “sống tử tế”, làm người tử tế.” (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/296221/thu-tuong-ve-huu-rang-lam-nguoi-tu-te.html). Đúng quá! Thủ tướng thật sáng suốt.

   • TC Bình says:

    Không làm quan nữa tự khắc sẽ tử tế, cần gì phấn đấu.

    • Trần says:

     Nghe phảng phất Phật pháp: bỏ dao , bỏ mác, bỏ lê là hoàn lương.

    • NTD says:

     Dễ thế? Ai cho…? (Cái lò gạch, Nam Cao)

    • quê hương says:

     Không tử tế suốt cả quãng đời làm việc thì ít năm còn lại cũng vậy thôi.
     “You can’t teach an old dog new tricks”
     câu này hay hơn:
     “An old Dog will learn no Tricks.”

   • krok says:

    Để lại một đất nước nợ như chúa Chổm, dân oan đầy đường mà vẫn làm được người tử tế sao? ai đã đem bon tàu vào Tây nguyên bất chấp can ngăn của trí thức và Đại tướng?, ai đã từ bỏ con đường mở cửa cho kinh tế tư nhân của tt VVK, tạo ra những quả đấm thép đấm vỡ mồm nhân dân với lý do ; không có các tct nhà nước thì lấy gì mà chỉ đạo? ai đã bỏ tù CHHV, Tạ Phong Tần, a Ba Sàm, cô Thuý với 2 đứa con nhỏ, không tha cả cô bé con PU và trả thù bằng được em trai Tuấn vì dám chống lại bọn cướp ngày?. Ai cũng nói tôi vô can, đ? phân công thì tôi làm hết sức mình, cả tứ trụ đều nói rất hay, và đều đổ tội lỗi cho hệ thống, dân thì trắng tay, đi kêu oan thì bị đàn áp. Tôi thấy a Ba x mặt mũi sáng sủa nhất trong đám họ, ăn nói dễ nghe nhất trong đám, lại nghe nói a có xu hướng thân Mỹ, nhưng nhìn đến kết quả việc a làm thì không thể tệ hơn. Không hiểu a thân ai kiểu gì, nhưng dưới thời anh Ba x, ta đã chui sâu vào trong rọ của bọn đại hán.

    • chinook says:

     Đây là một học trò kiệt xuất của Văn3 , chuyên nói một đàng, làm một nẻo.

  • Trần says:

   Úi, đã gõ x mũ n cộng y mũ n bằng z mũ n, thế mà pốt lên lại hàng ngang cả lũ 😀

  • codamanxoi Bat says:

   Bác trần tham khảo đoạn trích dẫn sau:

   “Người ta thường sử dụng quy tắc gần đúng sau đây, gọi là quy tắc 70, để tính toán nhanh sự thay đổi thu nhập GDP của một quốc gia. Đó là, nếu một đại lượng nào đó tăng với tỉ lệ x% mỗi năm, thì nó sẽ tăng gấp đôi trong vòng 70/x% năm”…
   Theo quy tắc 70, thì nền kinh tế VN có GDP một năm tăng 7% (lấy tròn số), nó sẽ tăng gấp đôi trong công thức 70/7 = 10 năm. Cụ thể: Năm 2015 GDP của Việt Nam là 193,4 tỷ USD thì đến năm 2025 sẽ là 386,8 tỷ USD. Nếu dân số VN lúc đó là 100 triệu người thì GDP bình quân là 3868USD/người/năm…Đại khái thế.
   PS: Trước đây do quan hệ công tôi tác thường làm việc với ngành thống kê nhất là khi xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội cho một khóa, nên việc tính giá trị sản xuất của địa phương thường áp dụng nguyên tắc này; cũng tương đối sát thực tế.

   • Trần says:

    Cảm ơn bác nhiều. Chỉ xin bác cho thêm chữ “nếu” vào sau cụm từ “Theo quy tắc 70, thì nếu…”. Giả định cho “chắc ăn”, còn giả định “real” hay “unreal” thì bàn tiếp bác nhỉ. 😀

 2. Dove says:

  Lời hô hào “hãy tự vệ” của Dove chắc chắn có vấn đề.

  Người nghèo đô thị ko thể tự vê. Vấn đề là nếu ko có thịt lợn Sabultamol, tấm lợp Amiăng, rau muống tưới dầu thải và tẩm thuốc sâu …. thì có khi họ còn chết sớm hơn.

  “Đánh đu” với mấy lão Cục trưởng như Nguyễn Thanh Phong thì chả giải quyết được vấn đề gì. Dove đã có cả đống kinh nghiệm rồi: leo cột mỡ mệt bở hơi tai, lên đến đỉnh tưởng là xong. Chưa kịp thở thi hệ thống lôi xuống để kính chuyển sang cột khác cao hơn và trơn hơn.

  Thương dân nghèo quá !

  Bỗng lóe lên một ý, ở TP HCM có lợn Sabultamol ko nhỉ? Giá mà có thì hay quá!

  Bớ lão Hồ Thơm1!

  Mau về lại TP ngay nhé! Ta cùng trình lên anh La Thăng một miếng thịt Sabultamol để xem anh ấy xử lý thế nào.

 3. HỒ THƠM says:

  Nhận lời mời của em Yingluck Shinawatra, thăm Thái mấy ngày nên không thể chui Hang. Nhưng vẫn theo dõi Hang và giám sát lão Đốp chặc chẽ hơn bao giờ hết. 😁

 4. TM says:

  Tim hiểu một chút thì biết chất Salbutamol được mang vào thức ăn để nuôi heo là hiện tượng phổ biến. Các nghiên cứu khoa học cho biết nếu trộn 2mg đến 4mg vào một ký thức ăn thì con heo sẽ tăng trọng 5-7 ký hơn heo ăn thức ăn không trộn, còn dùng đến 8mg/kg thì kết quả lại tụt xuống. Khi mổ thịt thì nạc cũng nhiều hơn heo nuôi bình thường. Các bác thêm http:www vào link dưới đây để đọc tài liệu nguồn: (ăn gian kẻo còm bị giam :))

  .animalsciencepublications.org/publications/jas/articles/90/11/4081

  Không thấy nói hóa chất này bị cấm dùng. Có vẻ như mọi người dùng phổ biến tại nhiều nơi (Mỹ, Taiwan, Australia, v.v.) Không thấy tài liệu nào xác định đến mức độ nào thì nguy hiểm cho sức khoẻ con người.

  Có một tài liệu nghiên cứu bằng tiếng Anh của “La Van Kinh, Pham Tat Thang” tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam (IASVN.org) cho biết:

  http://iasvn.org/en/upload/files/ISFW1Q9PPWfeed_and_animal_products_safety_control_0603102525.pdf

  – Chất salbutamol con tồn lại trong thực phẩm có thể gây ra tim đập mạnh, thần kinh kích thích trong nhiều ngày

  “salbutamol residues in product may cause the fast heart beating, nerve stimulation during many days.”

  – Kết quả nghiên cứu tại các chợ cho thấy gần như toàn bộ thịt không đạt tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm. Phần lớn các mẩu thịt bị nhiễm đủ thứ vi sinh (micro organism) như Clostridium perfingens, Staphylococcus aureus, Salmonella, E. coli cao hơn tiêu chuẩn cho phép của VN nhiều lần.

  “According to research results in the markets, almost animal products did not meet the standard of hygiene and safety food. Most of meat samples were infected all kinds of micro-organisms such as Clostridium perfingens, Staphylococcus aureus, Salmonella, E. coli with many times higher than VN standard.”

  – Chất hormone B-agonist vẫn còn được dùng để nuôi thúc. Liều lượng các mẩu có hormone β-agonist ở các tỉnh miền Bác cao hơn tại các tỉnh miền Nam nhiều lần. Tỉ lệ salbutamol trong thức ăn gia súc là 639.77 ppb, thấp nhất là 4.44 ppb, và cao nhất là 7367.5 ppb.

  “β-agonist hormone has been still used in animal feed for stimulating growth. The rate of positive samples with hormone in the northern provinces is many times higher than southern ones. Average fraction of salbutamol in animal feed was 639.77 ppb, the lowest was 4.44 ppb and the highest was 7367.5 ppb.”

  – 100% các mẩu được phân tích có chứa kim loại nặng như đồng, kẽm, thạch tín; 26% có chứa chì, và 3% có chưa thủy ngân.

  “100% of analyzed feed samples contained Cu, Zn and As; 26% of samples with lead (Pb) and 3% of samples with mercury (Hg).”

 5. krok says:

  Đây là nhà báo đã tố công ty ô Lương Ngọc Anh làm biệt thự trái phép ở Ba Vì. Mọi người còn nhớ vụ Úc tố ông đại tá an ninh này đút lót vụ tiền polymer chứ?

  Công an Hà Nội truy tìm kẻ hành hung nhà báo Đỗ Doãn Hoàng

  Dân trí Cảnh sát hình sự lấy lời khai những người dân xung quanh nơi nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị đánh, rà soát các camera quanh khu vực với hy vọng tìm kiếm được hình ảnh của vụ việc.
  >> Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm
  Liên quan đến vụ việc nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (công tác tại báo Lao động) bị 3 đối tượng lạ mặt hành hung, ngày 25/3, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP.Hà Nội – đã yêu cầu Công an quận Hoàng Mai phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

  Ngón trỏ bàn tay phải của nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị đánh dập nát.
  Ngón trỏ bàn tay phải của nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị đánh dập nát.
  Đội Cảnh sát hình sự – Công an quận Hoàng Mai tập trung rà soát, xác minh, lấy lời khai những người dân sống gần hiện trường vụ việc; rà soát các camera từ những tòa nhà xung quanh với hy vọng hình ảnh sự việc được ghi lại.

  Công an quận Hoàng Mai sử dụng các biện pháp nghiệp vụ rà soát những đối tượng nằm trong diện nghi vấn để làm rõ những kẻ hành hung nhà báo Đỗ Doãn Hoàng.

  Theo quan sát của PV Dân trí, nơi nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị đánh khá vắng vẻ, ít người qua lại. Hiện trường vụ việc là con đường đất nối từ ngõ 292 Kim Giang ra đường Nguyễn Xiển. Xung quanh hiện trường là một số công trình xây dựng. Các nhà dân và khu chung cư nằm cách xa hàng trăm mét.

  Khu vực xảy ra vụ hành hung nhà báo Đỗ Doãn Hoàng.
  Khu vực xảy ra vụ hành hung nhà báo Đỗ Doãn Hoàng.
  Nơi nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị hành hung cách trụ sở Công an phường Đại Kim chừng 300m và cách một trụ sở báo tin tố giác tội phạm, khai báo tạm trú, tạm vắng của phường này khoảng hơn 100m.

  Như Dân trí đã đưa tin, sáng 23/3, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị ba đối tượng lạ mặt dùng gậy hành hung tại khu vực phía sau chung cư Kim Lũ (phường Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội). Sự việc khiến ngón trỏ bàn tay phải của anh bị dập nát, nhiều vết trên người bị sưng to, trầy xước, bầm tím…

  Sáng 25/3, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn đề nghị cơ quan công an sớm làm rõ vụ việc.

 6. krok says:

  DN Trung Quốc sẵn sàng lại quả tối thiểu 30% bằng ‘tiền tươi’

  (VTC News) – TS Lê Đăng Doanh nói về con số lại quả khổng lồ bằng ‘tiền tươi’ của ‘bậc thầy đút lót’ Trung Quốc cho đối tác ở nhiều dự án thắng thầu.
  Vì sao các doanh nghiệp Việt Nam “thích chơi” với Trung Quốc, sẵn sàng phụ thuộc vào thị trường này trong khi đây là thị trường chứa đựng khá nhiều rủi ro?

  Chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh đã trả lời phỏng vấn VTC News xung quanh vấn đề này.

  – Ông từng nói “Trung Quốc là bậc thầy của đút lót”. Vậy nghĩa là sẽ có những “bậc thầy nhận đút lót”?

  TS Lê Đăng Doanh

  Đúng là tình trạng nhận đút lót của doanh nghiệp Trung Quốc rất phổ biến và nghiêm trọng.

  Việc Trung Quốc xuất lậu vào Việt Nam trên 5,2 tỷ USD, tương đương 130.000 tỷ hàng hóa qua biên giới và Việt Nam xuất lậu 5,3 tỷ USD sang Trung Quốc theo số liệu của Hải Quan Trung Quốc công bố thực sự rất nghiêm trọng.

  Người ta đã nói đến phối hợp giữa các nhóm lợi ích ở hai bên biên giới, vì nếu không, khối lượng lớn hàng hóa như vậy làm sao qua mắt được các cơ quan chức năng.

  Việc thắng thầu cũng vậy, nguồn tin am hiểu nội bộ giấu tên cho biết Trung Quốc sẵn sàng lại quả tối thiểu 30% bằng “tiền tươi”.

  Việc cho thuê rừng, đất rừng 50 năm trên diện tích rất lớn tại những vị trí chiến lược cũng có quá nhiều sự mờ ám.

  Người ta đã nói đến phối hợp giữa các nhóm lợi ích ở hai bên biên giới, vì nếu không, khối lượng lớn hàng hóa như vậy làm sao qua mắt được các cơ quan chức năng.

  Nhiều đài địa phương đua nhau chiếu phim Trung Quốc để nhà đài được Trung Quốc mời đi “nghiên cứu” cũng cần phải được xem xét.

  – Như vậy rõ ràng có vấn đề lợi ích nhóm chi phối trong mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc?

  Đúng là như thế.

  Rõ ràng vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, một số người đã tự nguyện phụ thuộc vào Trung Quốc.

  Vì vậy, muốn giảm sự phụ thuộc vô lý, rất có hại cho lợi ích quốc gia vào Trung Quốc thì phải cải cách thể chế của nước ta.

  Vừa qua, Chính phủ họp có thể thấy các tỉnh phía Nam rất bức xúc trước tình trạng phụ thuộc nguy hiểm này nhưng các tỉnh biên giới lại rất nhẹ nhàng cho ta thấy tính phức tạp của tình hình và không dễ khắc phục.

  – “Đừng than phiền vì là hàng xóm của Trung Quốc, mà phải biết tận dụng lợi thế đó để tự chủ hơn trong kinh tế”, là vấn đề được ông nêu ra tại hội thảo mới đây. Theo ông, để tận dụng lợi thế đó, Việt Nam phải làm gì?

  Trên thế giới có Phần Lan bên cạnh nước Nga, Canada bên cạnh nước Mỹ, các nước đó chịu nhiều sức ép, rất bất bình trước cách ứng xử áp đặt, thậm chí bắt nạt của nước lớn láng giềng nhưng họ có đối sách tốt và tận dụng vị trí đó để đi lên.

  Đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, một trong những dự án lớn của nước ta mà doanh nghiệp Trung Quốc thắng thầu (Ảnh: Thế Kha)

  Họ có chính sách kinh tế, cơ cấu kinh tế khác và bổ sung cho kinh tế nước lớn láng giềng, họ thoát hẳn khỏi tư duy chính sách của nước láng giềng. Sản phẩm của Phần Lan hoàn toàn khác Nga, hệ thống ngân hàng Canada có hiệu quả và ít bị khủng hoảng hơn Mỹ.

  Việt Nam cần học tập các nước đó để tận dụng được lợi thế gần Trung Quốc mà không bị phụ thuộc vào Trung Quốc.

  Vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, một số người đã tự nguyện phụ thuộc vào Trung Quốc.

  Chúng ta phải có tư duy chính sách độc lập với Trung Quốc, lợi dụng các nước bạn ủng hộ ta, phát triển kinh tế bổ sung cho kinh tế Trung Quốc, làm cho kinh tế Trung Quốc cần ta chứ không lợi dụng và bắt nạt ta.

  Muốn thế phải có bộ máy trong sạch, không bị Trung Quốc mua chuộc hay bắt bí được.

  Bộ máy phải hiểu Trung Quốc để phát hiện ra mặt yếu của họ để làm khác đi.

  Chúng ta phải học tiếng Hoa, nghiên cứu sâu sắc về Trung Quốc để không bị họ lừa, họ cho ta vào bẫy của họ.

  – Đặt giả dụ Trung Quốc đột nhiên đóng hàng loạt cửa khẩu với Việt Nam như thông tin mà Bộ NN&PTNN đưa ra tuần trước, điều gì sẽ xảy ra với Việt Nam, thưa ông?

  Trung Quốc luôn nói một đằng làm một nẻo, luôn sẵn sàng nuốt lời hứa, xé hiệp định cam kết họ vừa ký, cho nên, cần đề phòng tình huống xấu nhất là rất cần thiết.

  Ngay bây giờ Việt Nam cần đa dạng hóa thị trường xuất-nhập khẩu, nếu vẫn phải tạm thời tiếp tục nhập từ Trung Quốc thì phải tìm cách nhập những linh kiện cần thiết qua một nước thứ ba.

  Ngành dệt may, da giày phải có ngay phương án để khỏi bị động.

  Cần xây dựng những chuỗi giá trị, bán hàng giao sau để có thị trường ổn định cho nông sản.

  Xem clip: Cửa khẩu Tân Thanh 10 ngày không có hoa quả Trung Quốc thông quan

  – See more at: http://m.vtc.vn/dn-trung-quoc-san-sang-lai-qua-toi-thieu-30-bang-tien-tuoi.1.495426.htm#sthash.ekWSOt26.dpuf

  • PV-Nhân says:

   * Bác krok: chuyện quê hương nói mấy cho vừa. Chúng tôi ở nước ngoài cũng biết…Thuốc dùng cho người nay được dùng cho lợn. Trong khi người đau lại phải dùng thuốc placebo, Placebo là thuốc giả, chỉ dùng để nghiên cứu tâm lý bệnh nhân ( như bác Dove đã viết). Điều này, các thầy thuốc Hang Cua như TCBình hẳn rõ.
   Dân tộc Việt bị TQ đầu độc, rồi chính người Việt đầu độc lẫn nhau. Điều này chính các báo VN đã nói lên. Tôi chỉ nhắc lại…

   • TC Bình says:

    Về Placebo (giả dược), nói đơn giản và dễ hiểu, xin lấy thí dụ:
    Cty dược phẩm X chế tạo được thuốc Y. Sau các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, trên súc vật, trên người…thì thử nghiệm lâm sàng bắt buộc để thuốc Y được chính thức sử dung trong điều trị gọi là pp Mù đôi (Double blind).
    Nhóm thử nghiệm tuyển chọn một số bệnh nhân TÌNH NGUYỆN có nhiều điểm tương đồng về tình trạng bệnh, tuổi tác, điều kiện sống…và chia thành hai nhóm. Nhóm 1 được dùng thuốc Y. Nhóm 2 được dùng giả dược (Placebo). Sau thời gian điều trị, nhóm thử nghiệm sẽ đánh giá kết quả.
    Nếu nhóm bệnh nhân dùng thuốc Y có tỉ lệ khỏi bệnh vượt trội so với nhóm dùng Placebo: thuốc Y có giá trị sử dụng.
    Nếu cả hai nhóm có tỉ lệ khỏi bệnh chênh lệch ít: Thuốc Y không có giá trị sử dụng.
    Gọi là pp Mù đôi vì cả thầy thuốc và bệnh nhân trong thử nghiệm đều không biết được mình đang cho/dùng thuốc Y hay Placebo.

    Trường hợp người thân của bác Dove được cho là vì dùng placebo nên chết, tôi mạo muội đoán:
    -Thầy thuốc CHO LÀ bệnh nhân mắc bệnh tâm lý chứ không mắc bệnh thực thể hoặc CHO LÀ tình trạng bệnh lý của bệnh nhân không còn khả năng điều trị nên cho thuốc “gọi là cho có” để bệnh nhân yên tâm.
    -Cho Placebo ngoài ý muốn của bệnh nhân, tôi nghĩ là không đến nỗi thế, có khi bệnh nhân tình nguyện cũng nên. Vả lại coi toa thì làm sao biết được là dùng Placebo hay không?!

    Bác P-V Nhân viết: “Trong khi người đau lại phải dùng thuốc placebo, Placebo là thuốc giả…”
    Tôi biết và tin rằng không có như thế, chỉ có việc là nhiều thuốc bệnh nhân bị tính giá…trên trời thôi bác Nhân ạ.

 7. VA says:

  Hn lại ghi thêm dấu ấn mới khi cho nhà thầu TQ trúng thầu xây dựng đường ống nước sông đà 2. Dân đã chết khổ vì nạn vỡ ống nước made in china thường xuyên rồi, nay lại thêm công trình nữa. Đấy là chưa kể cái đường sắt trên cao muôn năm mới xong.
  Phải chăng đây là món quà ra mắt nhân dân thủ đô của anh Hoàng Trung Hải

 8. VA says:

  Đã bổ sung hình phạt rồi: tù đến 20 năm và phạt tiền đến 3 tỷ cho hành vi lạm dụng chất cấm trong chăn nuôi. Nhưng vấn đề giám sát mới nan giải, khi chăn nuôi, giết mổ vẫn manh mún nhỏ lẻ, hệ thống thi hành quan liêu còn đầy yếu tố sinh ra tiêu cực.
  Nếu ko có tự do báo chí như 1 công cụ giám sát của nhân dân thì mọi việc cũng chỉ trên giấy tờ thôi.

 9. Mike says:

  Xưa học lớp 10, có ông thầy Địa lý từ Bắc vào dạy. ổng nói Bắc Cực là nơi đóng băng “cực kỳ vĩnh cửu”. Tụi học sinh nghe lạ hoắc. Đã “vĩnh cửu” rồi mà còn “cực kỳ” nữa là sao?

  Nay thì thấy nhiều. “Rất vô cùng” là cái chi hè? Ý ổng nói là “nói không cùng”, nói không bao giờ hết? Hổng chừng ổng lộn chữ “không” với chữ “vô”? Xưa nay tưởng chữ “vô cùng” là đã yên tâm đứng yên một cỏi. Nay thêm chữ “rất” ở trước thành ra “vô cùng” mất cha cái nghĩa ban đầu. Hay hè.

  Những chữ như “tuyệt vời”, xưa tưởng vậy đã là nhất. Nay thì cũng là chữ thường thôi. Khen ai phải nói là “trên cả tuyệt vời”, mới tạm gọi là ổn.

  Giận dữ, bất mãn, chán ngán, ấm ức tức tối, thắc mắc, áy náy, …, tất tần tật được gom thành một chữ là “bức xúc”. Chắc các báo viết vậy cho lành. Chứ bảo dân “bất mãn” với một lãnh đạo nào đó thì ông to ấy “bất mãn” lại cho, tay nhà báo ấy có mà chết.

  Nghĩ sao nói vậy. Chắc cũng thừa thải, nên chỉ xin vài chữ ở đây thôi. Các cụ lượng thứ cho.

 10. Bây giờ, tôm tít Phú Quốc có thể đi hai chuyến bay để phục vụ khách Đà Nẵng; nem lụi Đà Nẵng lại theo máy bay ra Hà Nội.

  Ý Mta muốn nói đến việc sản xuất một nơi, phục vụ nhiều nơi là có thể. Và khi đó, việc quản lý chất lượng mới đc. Với lại, sản phẩm phải có xuất xứ, thương hiệu người ta mới có trách nhiệm giữ gìn uy tín. Chứ kiểu gia đình, nhỏ lẻ, cán bộ nào kiểm soát cho nổi.

 11. TamHmong says:

  Giữa VN và TQ hai người “bạn tốt” có khá nhiều điểm chung kể cả trong vấn đề mức độ ung thư trong dân.
  Báo cáo thống kê ung thư Trung Quốc công bố ngày 26-1-2016 trên tạp chí y khoa A Cancer Journal for Clinicians cho thấy năm 2015 Trung Quốc có gần 4,3 triệu ca ung thư mới và hơn 2,8 triệu người tử vong vì ung thư. Tính trung bình mỗi ngày Trung Quốc có 12.000 ca ung thư mới và 7.500 người chết vì ung thư.
  Năm loại ung thư nam giới mắc nhiều nhất là ung thư phổi, dạ dày, thực quản, gan, trực tràng, chiếm 2/3 tổng số ca ung thư.
  Các loại ung thư phụ nữ mắc nhiều nhất là ung thư vú, phổi, phế quản, dạ dày, trực tràng, thực quản, chiếm 60% tổng số ca ung thư. Trong đó ung thư vú chiếm đến 15%.
  Tỉ lệ mắc ung thư và tử vong vì ung thư ở nam giới (166/100.000) cao hơn phụ nữ (89/100.000), ở nông thôn nhiều hơn ở thành thị.
  Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến ung thư và tử vong vì ung thư ở Trung Quốc là tình trạng nhiễm trùng mãn tính và thực phẩm bị nhiễm độc (29%), như vi khuẩn H. pylori dẫn đến ung thư dạ dày, virus HBV và HCV dẫn tới ung thư gan, virus HPV dẫn tới ung thư cổ tử cung.
  Ung thư phổi là loại ung thư chết người nhất ở Trung Quốc. Hút thuốc lá là nguyên nhân của 1/4 cái chết vì ung thư. Tỉ lệ hút thuốc ở nam giới Trung Quốc trưởng thành năm 2010 là hơn 50%, tỉ lệ hút thuốc ở thanh thiếu niên nước này cũng trên đà tăng.
  Môi trường, không khí ô nhiễm – Trung Quốc là một trong những nước ô nhiễm nhất thế giới cũng chứa rất nhiều chất sinh ung thư.
  Mỗi năm cả nước có khoảng 200.000 ca ung thư mới, trong đó có 75.000 ca tử vong khiến Việt Nam trở thành quốc gia có tỷ lệ ung thư ở mức báo động. Lý do gì khiến người Việt phải “chết dần chết mòn” vì ung thư?
  Vì sao người Việt hay bị ung thư?
  Có ba yếu tố tác động đến ung thư là di truyền, môi trường sống ô nhiềm và chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học.
  Trong đó quan trọng nhất là môi trường ô nhiễm. Bằng chứng là nhiều kết quả khảo sát cho thấy ở một số vùng mỏ, hoặc những người làm nghề độc hại có tỷ lệ mắc ung thư luôn cao hơn so với các vùng khác.
  Với thực tế các thành phố lớn ở Việt Nam luôn tràn ngập khói bụi từ từ hàng triệu triệu chiếc xe gắn máy ngược xuôi trên đường, nước thải công nghiệp được lén lút thải vào nguồn nước sông hồ… khiến cho môi trường.
  Tôi trước đây có dịp cộng tác làm việc với Trung Tâm Ung Bướu Hà Nội và vẫn còn giữ quan hệ cá nhân với một số chuyên gia. Tôi không có bất cứ thông tin nào về việc TQ hỗ trợ VN trong việc phòng chống ung thư.
  Tôi phải tốn rất nhiều công sức để thuyết phục một người bạn cũ (nhân danh tình bạn 50 năm) ở HC để biết được một bí mật “động trời” mà chỉ có ông và một vài người ở VN biết. Sự thật như sau:
  Đưa hóa chất độc hại vào cây trồng vật nuôi để kích thích sinh trưởng tạo ra sản phẩm độc hại, đưa thẳng hóa chất vào chế biến thức ăn trong hàng quán là “công nghệ” người VN tiếp thu từ TQ. Toàn bộ hóa chất cũng nhập từ TQ.
  Theo bạn cũ cho biết trên thế giới không có ai ngoài VN được TQ chuyển giao “công nghệ” này.

  • TamHmong says:

   Bên cạnh đó, việc ăn những thực phẩm chế biến bằng phương pháp muối mặn như dưa cà hay thực phẩm mốc hỏng có thể sinh ra chất gây ung thư. Ngày nay, chế độ ăn uống của người Việt có nhiều thay đổi. Chế độ ăn nhiều thịt, nhiều mỡ, ít rau, hay ăn đồ chiên nướng cũng tạo điều kiện cho căn bệnh ung thư tấn công con người.

   Đặc biệt là việc sử dụng nhiều hóa chất, biện pháp khích thích trong quá trình nuôi trồng chế biến rau củ thịt cá ngày nay đã góp phần rất lớn làm gia tăng tỷ lệ người mắc bệnh ung thư. Điển hình như dùng chất tạo nạc trong chăn nuôi, thuốc thúc chín trái cây, chất tẩy trắng nội tạng, bảo quản thực phẩm…Những chất trên đều có khả năng kích thích tăng sinh tế bào mà tăng sinh tế bào nhiều lần sẽ gây ra đột biến, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cho người dùng.

   Có thể nói, không ai khác mà chính con người đã tự hủy hoại môi trường sống của mình, gây ra bệnh tật cho bản thân và đồng loại.

  • A. Phong says:

   “…bí mật “động trời” mà chỉ có ông và một vài người ở VN biết…”
   Tôi nghĩ chuyện này ai cũng biết, chỉ một người không biết: ngài cục trưởng cục An Toàn Thực Phẩm Nguyễn Thanh Phong

  • NTD says:

   Gửi bác THM và các còm sỹ hang Cua.
   Thiết nghĩ khi còm là đem lại sự hiểu biết đúng (accurate) chứ không phải (chỉ) chính xác (precise) cho người đọc. Chúng ta nói tiếng Việt, nhưng tôi đã nghĩ rằng hang Cua phải là nơi không lẫn lộn giữa “thông tin phải nhanh và chính xác” với “thông tin phải nhanh và đúng” (khẩu hiệu cho những người làm thông tin). Xin ngoài lề một chút thông tin chính xác (theo tôi hiểu là lặp lại y nguyên cái gì đã được đưa ra hay nhận được ban đầu – cũng là tốt, nhưng cái ban đầu đó có đúng sự thật (accurate) hay không lại là chuyện khác. Thấy rằng bác đưa ra một số thông tin nên xin thưa một vài chuyện sau:
   – “Ung thư do nhiễm trùng mãn tính và do thực phẩm là nguyên nhân lớn nhất”? Điều mà mọi người chấp nhận là cái làm cho ADN của tế bào thay đổi thì có khả năng gây ung thư. Mãi cho đến gần đây người ta mới chấp nhận rằng ung thư có một trong các nguyên nhân là nhiễm trùng.Trong đó phần lớn nguyên nhân nhiễm trùng là vi rút và mới chỉ có một loại vi trùng (bacterium) đó là Helicobacter piloris (HP) tạo tiền đề (predisposition – chứ không trực tiếp) gây ung thư dạ dày. BBC cũng đã phản ánh sự tranh cãi giữa các nhà khoa học về ung thư (http://www.bbc.com/vietnamese/culture_social/2015/12/151217_cancer_environment), Ngay trong bài này của BBC có người cho rằng ung thư là do lối sống và môi trường (chứ không phải may rủi). Thế thì quá đúng theo kiểu common sense vì con người phải sống trong một môi trường nào đó chứ có tách ra khỏi môi trường được đâu. Nghiên cứu theo quan điểm môi trường là thông qua thống kê (statistics). Theo dõi và so sánh giữa những người hút và không hút thuốc lá về tỷ lệ mắc ung thư thì cứ 100,000 người hút thuốc lá, có 4 người mắc ung thư phổi (và nhớ rằng với số lương khoảng 40 điếu thuốc/ngày) và với số từng đó người không hút thì có 1 người mắc.. Kết luận đưa ra là nguy cơ người hút mắc ung thư phổi cao gấp 4 lần người không hút (RR – Risk ratio – là 4). Các loại nghiên cứu thống kê dù là hồi cứu (retrospective study – tức là tổng kết lại những người đã hút trong quá khứ)) hay tiến cứu (prospective study – theo dõi nhiều năm trong tương lai bắt đầu từ thời điềm nghiên cứu) đều cho kết quả tương đương. Tuy nhiên, qua thống kê, cái RR chỉ nói được là có một sự liên kết thống kê (statistical association) giữa hút thuốc và ung thư phổi thôi. Con số tuyệt đối của RR càng cao thì sự liên kết càng chặt chẽ (association force). Con số 4 chỉ là vừa đủ
   (minimum) để nói rằng kết quả thống kê có ý nghĩa thôi (hút thuốc lá có hại nhiều thứ nhưng về sức khỏe thì trước hết phải là bệnh tim mạch) Ở VN phần lớn bệnh nhân tim mạch là phái mạnh.
   Lan man dài dòng một chút về ung thư như vậy để thưa với bác rằng ung thư phổi ở VN thì tôi tin rằng là do sử dung sợi thủy tinh amiăng.(cái này thì hơi động trời đây nhưng chúng ta (VN) đã có quyết định hạn chế sử dung rồi – http://vietnamnet.vn/vn/bat-dong-san/256014/tam-lop-fibro-ximang-voi-suc-khoe-co-the-su-dung-lau-dai.html). Nhiều nhà ở Hà Nội vẫn còn tấm lợp fibro xi măng lắm. Châu Âu đã nghiêm cấm dùng nó để làm vữa cách nhiệt trát vào tường nhà từ rất, rất lâu rồi (tốn rất nhiều tiền để cạo bỏ vữa cũ trát vữa mới), Sợi thủy tinh nát ra như bụi, hít vào thì nó nằm vĩnh viễn trong phổi không thể nào tiêu hóa được và tạo tiền đề cho ung thư phổi. Nó còn nguy hiểm hơn bụi than đá (cũng không tiêu hóa được) rất nhiều. Công nhân mỏ than của ta ông nào phổi cũng đen kịt nhưng bụi than đá chưa được chứng minh là gây ung thư mà chỉ làm giảm khả năng hô hấp thôi. Công nhân hầm lò của ta đi làm thì còn khỏe mạnh (tiêu chuẩn ăn cao). Về hưu vài năm, ăn uống kém đi, là đi gặp tổ tiên.Thế mà chúng ta vẫn đang dùng tấm lợp fibro xi măng (sợi thủy tinh), và nhất là (nghe nói) dùng sợi thủy tinh trộn với vật liệu composite để làm ống nước sông Đà về cho dân Hanoi xài. May là nó vỡ liên tục giá nó vỡ hẳn thì tốt (!?).
   Chả lẽ lại còm rằng Salbutamol có hại thật nhưng ăn thua gì so với sợi amiăng. Không còm thế thì thấy người chăn nuôi vì vài đồng lợi nhuận mà khổ quá. Formol đã được dùng làm chất bảo quản trong công nghệ dược hay có trong vắc xin. Người làm bánh phở cho một ít vào để bánh phở không bị chua để đưa đi xa thì ầm ĩ cả lên. Hàn the được dùng để cho vào bánh tẻ cho nó “giòn”… và nhiều thứ khác nữa. (vấn đề là quy định và kiểm tra giới hạn cho phép). Ví dụ được dùng Salbutamol liều lượng bao nhiêu?, vào thời gian nào?; phải ngưng việc dùng trước khi đem đi giết mổ là bao lâu?…Không đưa ra quy định cụ thể và kiểm tra việc thực thi nó là điều đáng trách cục VS&ATTP. Cũng cần nói thêm là salbutamol không chỉ dùng để chữa hen mà nhiều bác tập thể hình còn dùng để cho “cơ bắp to cuồn cuộn” nữa kia.
   Nhiều bác đã còm rằng do lỗi hệ thống. Thiết nghĩ thế là đủ. Nhớ khi bắt đầu đặt vấn đề vệ sinh ATTP ba bộ (Y tế, NN và KH&CN) cùng nhận đảm đương. Sau đó TT Phan văn Khải cho Y tế thắng cuộc. Đến khi bạn Trung Chiến làm Bộ trưởng lại la oái oái trước Quốc hội đòi trả lại cho Chính phủ… Xin nhắc lại câu đã có lần còm: các mô hình có sẵn thì không học theo mà làm, toàn tự mình nghĩ ra, đi tìm… hoặc để bèo dạt mây trôi.
   Nhiều chuyện để nói nhưng còm thế đã là dài và bạn đọc cũng mệt mỏi.
   Chúc bác THM và các bác mạnh khỏe và vui vẻ thư giãn cuối tuần.

   • Dove says:

    “Ở VN phần lớn bệnh nhân tim mạch là phái mạnh.”

    Dove nghĩ đây là hiểu biết đúng nhưng ko chính xác. Căn cứ kinh nghiệm bản thân, Dove có thể phát biểu chính xác hơn:

    Nam giới khi mới lớn mà yêu một bề nhiều thì vào tuổi U70 có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.

    Đã điều tra 1 người, tỷ lệ 1/1 = 100% chính xác tuyệt đối.

   • A. Phong says:

    Xin xem tai lieu sợi thủy tinh amiăng o day:
    http://www.eco-business.com/news/vietnam-hesitates-ban-white-asbestos-use/

   • Mta thật sự thích còm này 🙂

    Càng gần với thực tế, càng dễ tìm ra giải pháp. Chứ cảm tính như kiểu ông Tony Buổi Sáng, chỉ giúp phấn khích lên chút xíu rồi cũng trở về với thực tại. Chuyện cổ tích nên để lại ở tuổi thơ. 🙂

 12. krok says:

  Đây là Việt Nam! không phải tàu!, tiên trách kỷ hậu trách nhân:

  Lấp sông Nậm Na để mở đường – sự tàn độc vô biên!
  Theo Lao Động

  Sông Nậm Na – một dòng sông lớn và đẹp nổi tiếng của Tây Bắc – đang hằng ngày bị xe ben, xe tải, máy ủi, máy xúc ùn ùn đổ đất đá xuống.
  Sông Nậm Na chảy qua cửa khẩu Ma Lù Thàng (tỉnh Lai Châu) rồi đi dọc các miền địa lý, văn hóa, tâm linh sặc sỡ của bà con các dân tộc Thái, Dao, Mảng, Hà Nhì… (dài hơn 100km), nó hội tụ các con suối lớn trước khi nhập vào sông Đà ở ngã ba sông huyền sử Nậm Na – Nậm Tè (sông Đà) chỗ thị xã Mường Lay bây giờ. Nhiều ghềnh thác vắt như áng tóc trữ tình qua quốc lộ 4D, vượt qua bao thảm rừng xanh lộng lẫy.
  Dù mùa cạn hay mùa mưa, Nậm Na luôn là dòng nước lớn đầy quyến rũ bao điệu hồn biết đắm mình với Tây Bắc. Nhiều con cá chiên nặng gần một tạ, to như quả bom tấn đã xuất hiện ở đây, bà con từng bắt thịt suốt bao năm qua. Nhiều mó tôm cá lớn, nhiều đến mức bà con phải rẽ cá ra mới hớt được gầu nước.
  Nậm Na chính là con sông lớn góp phần làm nên “trang sử đẹp” cầu Hang Tôm- từng là cây cầu dây văng lớn nhất nước Việt Nam, lớn nhất Đông Nam Á, được xây dựng từ thời chiến tranh chống Mỹ (dưới chân cầu có nhiều mỏ tôm, bà con thay nhau đánh bắt nuôi sống mình và nuôi sống bản làng, vì thế mới đặt thành tên)…
  Vậy nhưng, trong tháng 4 này, khi phóng viên Báo Lao Động đi dọc sông Nậm Na từ thị xã tỉnh lỵ Lai Châu về Mường Lay để tới Mường Tè, Mường Nhé thì được chứng kiến thảm cảnh ở nơi đây. Thủy điện được xây ồ ạt, ngăn đường, phá núi, mở đường mới khiến cung đường này trở thành nỗi kinh hoàng bụi bẩn, tai nạn, ách tắc… nhất Việt Nam.
  Chưa hết, trong mỗi lần cấm đường cả tiếng đồng hồ, người ta phải chứng kiến cảnh tàn độc: Các đơn vị thi công lấp sông Nậm Na theo đúng nghĩa đen. Xe ben, xe tải, máy ủi, máy xúc ùn ùn đổ đất đá xuống sông Nậm Na trước ống kính của chúng tôi.
  Tai họa khủng khiếp đã, đang và sẽ đến với bà con khu vực và toàn bộ vùng hạ lưu. Khi sông bị lấp, lũ quét, lũ bùn, lũ ống sẽ đồng loạt xuất hiện, cảnh quan sinh thái bị thay đổi, ruộng rẫy của bà con bị ảnh hưởng. Chỉ có doanh nghiệp thi công là trục lợi; vì đất đá lúc làm đường và các công trình khác, họ không phải đem đi đổ, mà cứ ào ào ném xuống sông cho… gọn.
  Những hành động tàn độc này diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật, trong suốt nhiều năm, ai cũng nhìn thấy và cũng xót xa, vậy mà không thấy có sự ngăn chặn của các cơ quan hữu trách.
  PV Lao Động xin gửi tới độc giả chùm ảnh này để chúng ta cùng suy ngẫm:

  Lấp sông suối khi thi công mở đường, nhìn từ trên cao, khi đi trên con đường mới phá đá xây dựng Pa Tần, đi dọc biên giới vào Mường Tè (Lai Châu).
  Lấp sông suối khi thi công mở đường, nhìn từ trên cao, khi đi trên con đường mới phá đá xây dựng Pa Tần, đi dọc biên giới vào Mường Tè (Lai Châu).
  Lấp sông Nậm Na để mở đường – sự tàn độc vô biên!
  Lấp sông Nậm Na để mở đường – sự tàn độc vô biên!
  Lấp sông Nậm Na để mở đường – sự tàn độc vô biên!

  Máy móc lớn ầm ầm đổ đất đá, san ủi “lấy mặt bằng” từ vách đá, bờ sông và chính lòng sông Nậm Na!
  Máy móc lớn ầm ầm đổ đất đá, san ủi “lấy mặt bằng” từ vách đá, bờ sông và chính lòng sông Nậm Na!

  Bức ảnh này, cho thấy: con sông Nậm Na chỉ bé bằng… chiếc chiếu, bởi nó bị lấp gần hết. Và dòng đất đá bụi bặm nghi ngút kia chính là xuất phát từ chiếc máy lớn đang tiếp tục đổ đá xuống sông (chụp ven quốc lộ 4D, khu vực huyện Phong Thổ).
  Bức ảnh này, cho thấy: con sông Nậm Na chỉ bé bằng… chiếc chiếu, bởi nó bị lấp gần hết. Và dòng đất đá bụi bặm nghi ngút kia chính là xuất phát từ chiếc máy lớn đang tiếp tục đổ đá xuống sông (chụp ven quốc lộ 4D, khu vực huyện Phong Thổ).
  Lấp sông Nậm Na để mở đường – sự tàn độc vô biên!
  Lấp sông Nậm Na để mở đường – sự tàn độc vô biên!
  Lấp sông Nậm Na để mở đường – sự tàn độc vô biên!
  Lấp sông Nậm Na để mở đường – sự tàn độc vô biên!

  Chúng tôi đã “phục kích” chụp được bức ảnh này, chiếc xe BKS 90T 6080 đang lấp sông Nậm Na.
  Chúng tôi đã “phục kích” chụp được bức ảnh này, chiếc xe BKS 90T 6080 đang lấp sông Nậm Na.
  Lấp sông Nậm Na để mở đường – sự tàn độc vô biên!
  Lấp sông Nậm Na để mở đường – sự tàn độc vô biên!

  Con sông huyền thoại của Tây Bắc sắp biến thành… đường nhựa và các lô đất xây dựng quán xá, nhà cửa?
  Con sông huyền thoại của Tây Bắc sắp biến thành… đường nhựa và các lô đất xây dựng quán xá, nhà cửa?

  • vangta says:

   Về vùng quê mới thấy thảm hại làm sao bác Krok ơi .Ở quê rác ở các chợ quê người ta (CQ Xã) gom lại và đổ xuống sông ,suối .Tôi nhìn thấy cảnh đấy đã cả 20 năm nay và ngay từ lần đầu ấy tôi đã nói dân sẽ chết vì bệnh tật và ung thư vì việc làm ngu dốt của mấy thằng này .Lời cảnh báo của tôi ko hề sai chỉ thời giàn 3 năm sau đã tràn ngập bệnh tật tại quê tôi ,chứ nói đến bây giờ khỏi nói thì bác cũng đủ biết thảm hại đến cỡ nào .Người VN tự huỷ hoại môi trường sống của mình bằng cách lấp ao hồ làm nhà ,và cả lấp sông ,lấn sông đẻ làm nhà ,thả rác xuống sông hồ …Việc làm ngu dốt này nếu ko gây ra bệnh tật và lũ lụt mới là chuyện lạ .Đừng ai nghĩ rằng mình có thể thoát khỏi bệnh tật ,thiên tai do chính những con người gây ra .Sống trong môi trường ấy thì các vị chạy đi đâu cho thoát ?Bây giờ thì thêm nhiều loại nữa từ rau quả ,thịt ,cá ,tôm …tất cả độc hại …Nên nhớ kể cả những kẻ reo rắc ấy cũng bị hại ,thậm chí chết trước vì thường xuyên tiếp xúc với hoá chất .
   Năm 2012 tôi về VN có lần trong hội bạn bè mời nhau ra quán nhạu tôi ko ăn ,cũng ko uống rượu chỉ uống bier .Tôi nói các ông cứ uống mấy thứ rượu này thì sớm ra đi thôi .Có anh bạn nói “ôi giời chết được còn khướt !”Năm ngoái về hai trong những người ấy đã nằm nghĩa địa ,và hai anh nữa cũng đã ung thư giai đoạn cuối ,sau đấy hai tháng thì cũng đã ra đi .Thế đấy khi biết thì đã muộn mất rồi .

   • krok says:

    Bác vangta, đúng như vậy ở quê tôi ngoài Bắc, sông quê xưa nước trong suốt, bọn tôi thường bơi, cát trắng tinh, và nhiều hến nấu canh ăn ngon mát. Giờ về quê nước sông cạn khô và toàn rác, nước đen ngòm toàn ô nhiễm chì vv. Nguyên nhân chắc do mấy làng nghề thủ công xử lý ắcquy phế thải, mấy nhà máy dùng giấy cũ làm giấy vệ sinh, bìa. Lợi nhuận mấy cái làng nghề ấy chả đáng là bao, ô nhiễm thì toàn dân lãnh đủ. Nước ô nhiễm chì tưới rau bán cho Hà Nội ăn…Đường quê giờ đầy rác ny lông.

 13. Dove says:

  Ngoại trưởng Mỹ J. Kerry đã đến Moscow để đàm phán với ngoại trưởng Nga S. Lavrob. Trả lời phỏng vấn của kênh Rossia 24:

  – Liệu Mỹ và Nga có trở lại đối thoại bình thường hay ko?

  Ông Kerry đã gửi cho khán giả một thông điệp như sau:

  – Mặc dù còn tồn tại những mâu thuẫn giữa Moscow và Washington, nhưng ông cho rằng giữa ông và S. Lavrov đã hình thành quan hệ công việc rất hiệu quả, chúng tôi đã có thể vượt qua những để cùng làm việc với nhau.

  РИА Новости http://ria.ru/world/20160325/1396699786.html#ixzz43tzYRXjj

  Ôi, lạy chúa. Đó là thông điệp tuyệt vời nhất mà Dove được nghe kể từ vụ Euro Maidan.

  Thế nhưng Ucraina của quang ku lại phá thối. Chủ tịch Hội đồng An ninh Ucraina A. Tuchinov và
  người đứng đầu Cục An ninh Ucraina V. Gritsak tuyên bố rằng họ đã nhận thấy “dấu vết Nga” trong vụ khủng bố mới đây ở Brussele. Họa sĩ Podvitxki lại vẽ biếm họa:

  Còm sĩ Nga lại bình luận:

  Các chính khách Ucraina có đầu to với bộ não rất bự (có lẽ là siêu não), nhưng đáng buồn vì các nếp nhăn vẫn chưa hình thành. Kết quả là họ bị thoái hóa càng ngày càng nhanh.

  • Còm sĩ Nga chanh chua ko thua gì còm sĩ Hang Cua cụ nhỉ 🙂

   Đồng minh thân cận của Nga ở châu Mỹ là Cuba bây giờ đã bỏ gác; đồng minh ở Trung Đông là Iran đã nghiêng về phương Tây để nhận vốn, công nghệ và thị trường; người anh em Ucraina thì xem như kẻ xâm lược; giá dầu thì under 40$.

   Trong bối cảnh đó, ko biết Lavrob lấy gì để mặc cả với Kerry, thì Kerry sao phải tiếc vài câu đẹp mặt chủ nhà. 🙂

   • VA says:

    Deleted

    • Hiệu Minh says:

     Anh VA lưu ý là tôi phải xóa ảnh của anh post. Nếu tiếp tục vi phạm, tôi sẽ spam vĩnh viễn như những người khác. Xin cảm ơn sự chú ý.

   • Dove says:

    Bạn mà nhập NATO, cho Mỹ đặt hệ thống phòng thủ tên lửa, chia “vui” với ông V. Putin khi phi công Nga bị bất đồng chính kiến “ôn hòa” Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ thì đúng rồi đó là bạn có “siêu não” nhưng đáng tiếc “thiếu nếp nhăn”.

    Ko có gì phải hối tiếc.

    Dove xin bày tỏ lời chia buồn với ông V. Putin vì bị vợ bỏ và vì hoàn cảnh éo le do khó mà sang được vì ông bạn có siêu não thiếu nếp nhăn.

 14. tayho says:

  Chuyện này quá phức tạp!
  thứ nhất là có được phép dùng chất đó nuôi gia súc hay không đã? nếu được phép dùng thì ntn?
  thứ hai việc kiểm tra an toàn thực phẩm, cục có đủ nhân viên làm việc đó không?khi đi kiểm tra có cần công an đi cùng không? họ có ăn đút lót không?
  nơi kiểm tra đầu tiên là các cơ sở sản xuất, chế biến thức ăn rồi đến các trại chăn nuôi, cuối cùng là các lò mổ hay nơi phân phối thịt.
  Chuyện nhập khẩu là do cung cầu, không có cung chính nghạch thì nó đi đường nhập lậu.
  Nên để bảo vệ người tiêu dùng thì trách nhiệm chính là cục an toàn thực phẩm, tất cả các loại thịt đủ tiêu chuẩn thì họ cho phép bán, còn chuyện nhập khẩu chất đó họ không cần quan tâm.
  Cái chính đúng là lỗi hệ thống, khó sửa lắm!
  Thôi cứ ăn chất đó trước sau này chắc có hen khỏi cần dùng thuốc :))
  Các bác ở bên Mỹ cho em hỏi: Thịt ở bển có nhiều nạc không vậy? nếu nhiều nạc thì họ có cho ăn chất đó không? hay bằng cách nào khác
  tốt hơn? các bác nếu có chuyên môn thì truyền đạt cho mọi người cùng biết.

  • ruavang says:

   Giá Cả Thịt heo ba rọi tai Canada đắt đỏ hơn cả thịt nạc

  • Tịt mù says:

   Chuyện phức tạp đối với một người… phức tạp

   1. Sabultamol có bị cấm trong chăn nuôi hay không hỏi Mr Google là ra ngay.
   2. Mọi người dân đều có quyền nhập lậu Sabultamol, có quyền cho gia súc gia cầm ăn, miễn sao họ chịu trách nhiệm về việc họ làm là được.

   Theo tui Bác Tuấn đã không fair khi trích dẫn câu nói tương đối đúng và đầy đủ của ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục ATTP – về vấn đề nhập khẩu Sabultamol, vì đó chuyện đầu vào do Cục QL dược chịu trách nhiệm. Hay nói cách khác chỉ cần ông Phong quản lý tốt thực phẩm đầu ra là dân mừng lắm rồi.
   Đã thế lại còn bắt “ngài Cục trưởng An toàn thực phẩm lên VTV một lần nữa để triết lý về sự vi diệu nhiều nhiều ít ít của hai con số 9.140 kg và 10 kg” thì đúng là… chán hết muốn nói.

   Có thể nhận thấy chính quyền Vietnam đang cố gắng thay đổi từng bước, từng bước một. Kể từ thời điểm hạ đặt giàn khoan HD981 hồi tháng 5/2014 đến nay, họ đã tỏ thái độ cầu thị và phản ứng nhanh nhạy trước thời cuộc. Tiếc thay đối trọng của họ quá yếu và thiếu, không có một leader or team thực sự nổi trội dẫn dắt, kèm theo đại vận quốc gia đang rơi vào cực tiểu. Hy vọng một điều đến năm 2025 Vietnam sẽ khởi đầu một tiến trình mới – giai đoạn đi lên điểm cực đại. Sure!

 15. TamHmong says:

  Theo Hãng thông tân Nga RIA Novosty cho biết: hôm qua 24.03.2016 đại diện của Thủ tướng Malaysia ông Shahidan Kassim tuyên bố hàng trăm tàu và thuyền hộ khẩu Trung Quốc đã xâm nhập vào rạn san hô Luconia gần phía bắc đảo Kalimantan thuộc Malaysia.
  Chính quyền Malaysia đã lệnh cho Hải quân Malaysia theo dõi sát sao hành động của tàu thuyền TQ.
  Ông Kassim tuyên bố phía Malaysia sẽ thi hành các biện pháp bảo đảm an ninh cần thiết nếu phát hiện ra tầu thuyền TQ xâm phạm vùng kinh tế biển tự do của Malaysia.

 16. Thanh Tam says:

  Rất nhiều các Quan chức trả lời công luận nêu rất khúc triết kiểu như Ông Nguyễn Thanh Phong , cục trưởng Cục VSATTP, kể cả giải thích với Nhà báo Trần Đăng Tuấn ở đoạn sau , Nhưng theo tôi đây là lý lẽ của Nghi phạm đang bị Toà luận tội hoặc Luật sư bào chữa cho thân chủ chứ không phải là Nhà quản lý ở Tầm rất cao ( Vị trí Ông phong chỉ có 01 ghế ) !
  Không phải ngẫu nhiên mà Ông Hồ Chí Minh đã nói : ” …Chính phủ phó thác việc Khám chữa bệnh cho các cô, các chú …” ( Thư gửi Cán bộ y tế của CT HCM năm 1955 ngày 27/2 ) . Việc nêu Thông tin như Nhà báo Trần Đăng Tuấn thật đáng quý cho các nhà làm Luật và Quản lý Nhà nước , Cho cả người dân như chúng tôi ( Chắc là Nhà báo lo cho Cơm có thịt chất lượng chứ không phải cho các cháu cơm có thịt Tăng trọng ) ,thậm chí Bộ y tế có cả một bộ máy Thống kê y tế chỉ để phân tích thông tin, dữ liệu liên quan đến sức khoẻ, giúp Lãnh đạo và các nhà Quản lý ra các QĐ đúng đắn và thậm chí điều chỉnh Luật liên quan ! Không có thông tin sẽ không có quyền lực , hoặc thông tin sai sẽ nguy hiểm cho người ra QĐ .
  Vấn đề Sabutamol dùng cho người hay gia súc , đúng sai ở đâu người dân chưa biết, Nhưng các nhà Quản lý phải biết để bịt ngay ” Lỗ hổng ” của luật pháp hiện hành ,chưa kể Cục Dược và Cục VSATTP cùng một bộ, cùng một số nhà 138 – Giảng Võ , HN . Cũng như Lãnh đạo bộ từng nói : ” Vấn đề quá tải trong bệnh viện do Nhà nước ….” ! Nhà nước là ai nhỉ ? Luật do ai ban hành ? Cũng như Vấn đề Sử dụng Và quản lý thuốc Gây nghiện, Bộ y tế đã đưa vào Luật những quy định hết sức chặt chẽ để chỉ dùng cho chữa bệnh, nếu không sẽ tạo điều kiện lạm dụng và Phát triển tệ nạn XH !
  Là người có trách nhiệm, Ông Phong chỉ cần cám ơn những người quan tâm, cung cấp Thông tin Như Nhà Báo TĐT và nếu xác thực thì cho Tăng cường hệ thống Quản lý chất Sabutamol theo nhiều cách mà đây là Quyền của các Ông !
  ” Tranh công, đổ tội ” là bệnh của nhiều Quan chức của ta !

 17. TC Bình says:

  Salbutamol chủ yếu dùng để trị hen phế quản, co thắt phế quản, dùng trong các trường hợp khác hầu như không đáng kể. Nó được dùng phổ biến nhất ở dạng viên, mỗi viên chứa 2mg hoặc 4mg Salbutamol. Ít phổ biến hơn là được chế dưới dạng khí dung hay viên đặt âm đạo, trực tràng.

  Thử làm vài phép tính:
  Mỗi kg Salbutamol sẽ chế được:
  -1.000.000mg : 4mg = 250.000 viên 4mg. Một tấn chế được 250.000.000 viên.
  Theo kết quả khảo sát của BV Bạch Mai HN thì tỉ lệ người mắc bệnh hen ở VN trong 14.246 người được khảo sát là 4,1% (http://bachmai.edu.vn/209/print-article.bic).
  Vậy, số người bị hen là đối tượng chủ yếu phải dùng Salbutamol dự kiến là 3.690.000 người/90.000.000 dân VN.
  Với 9 tấn Salbutamol sẽ chế được 250.000.000 X 9 = 2.250.000.000 viên 4mg : 3.700.000 người hen (tính chẵn) = 6081viên 4mg/ người. (Chưa kể thuốc thành phẩm nhập khẩu, chưa kể số bệnh nhân hen không dùng Salbutamol)
  Xem ra, với 9 tấn Salbutamol, mỗi bệnh nhân hen nước ta bất kể già trẻ lớn bé, nặng nhẹ đều có quyền uống 16 viên Salbutamol 4mg/ ngày/ 1 năm.

  Sáu mươi bốn mg Salbutamol/ngày (bất kể vào đường nào) thì để lão…xanghứng hay lão Dove kê toa thôi 🙂
  Đại danh y sát nhân Lang Bình tui, dù có bị dí dao vào cổ cũng đ. bao giờ dám kê toa liều…liều mạng này 🙂

  • Thanh Tam says:

   Lão không kê cho lợn bị hen à ?

   • Mta có cô bạn, có cô cún yêu. Đẻ thì sợ nuôi ko nổi, hoạn thì sợ cún đau.
    Ko biết cô học đâu đó trên mạng, nghĩ rằng người uống đc thì cún cũng uống …. thuốc ngừa thai đc.

    Thế mà có công hiệu, đồng nghiệp liền làm theo 🙂

    • TC Bình says:

     Có thuốc ngừa thai riêng cho chó, mèo (dùng Progesterone hoặc dẫn xuất của nó). Thuốc ngừa thai của người cũng dùng Progesterone nên xài cho chó mèo được miễn là biết liều lượng, thời điểm uống. Lại nữa, thuốc ngừa thai thường được Trạm y tế, phòng khám…cho không.
     Cô bạn lão Mười Tạ khôn phết 🙂

   • TC Bình says:

    Heo bị hen hay không cũng đã có các Đại danh y bất nhân kê toa 🙂

  • tayho says:

   Kìa Bác , thuốc ấy họ cho lợn uống để phòng lợn hen, ai hè lợn lại mau lớn nhiều nạc ít mỡ lợi quá còn gì?
   Thit lợn ấy lại mang ra HN để bán đãi các bác nhập thuốc về ăn, ăn nhiều thịt lợn này đảm bảo với bác không cần tập thể hình bụng vẫn sáu múi như ai!

  • VT says:

   Còm sĩ Lang Bình còm rất đúng chuyên môn và có số liệu dẫn chứng đầy đủ, cụ thể ..Chuyên môn về y hoc khá sâu ,có triển vọng là cán bộ nguồn …Đề nghị cho đi học lớp chính trị cao cấp rồi phân công phụ trách hội nuôi chim của xã …u

 18. Thế thì xóa sổ Cục An Toàn thực phẩm đi, không kieemt tra giám sát được cứ đổ lỗi lung tung. Đề nghị cho anh Phong về đuổi gà cho vợ!!!

  • Honghacuulong says:

   Thôi thì cho anh Phong sang làm cục trưởng cục phân cục của Bộ… gì nhỉ, quên béng mất! Còm sỹ hang ai nhớ chỉ dùm ? 😢

 19. befaitu says:

  Cứ nói sao bây giờ đổ đốn thế, đảo lộn thế và thực phẩm nguy hiểm thế. Ngay cả việc các cô sinh con đã ít lại hay sinh mổ, chả bằng các cụ ngày xưa cứ sòn sòn sòn đô sòn. “Mười mấy nốt nhạc” trong một gia đình là thường.

  Thế là thế nào? Chả là thế nào sất mà chẳng qua xã hội loài người nó tiến lên, trong quá trình tiến lên, nhiều cái ra lò, nhiều cái ra lò thì phải lo, đối phó và xử lý nhất là thời ai ti (IT).

  Làm chuẩn, xã hội tốt đẹp, bằng không, không theo kịp thì bị đào thải, bị lũ cuốn trôi đi. Làm chuẩn mà hồng phúc đất nước lại chuẩn từ trên xuống, dưới có nhiều quân sư như hang Cua (mà được lắng nghe) thì oke khỏe re. Bằng ngược lại thì “sao không chết thằng Tây nào hết, lại chết người bé nhỏ người ơi” và hoặc sống chết mặc bay…

  Về nguồn gốc của nguồn gốc là do cái đầu ra, cái nhu cầu của con người ta cả ấy mà. Nếu xuất hiện đầu ra hay xuất hiện nhu cầu thì sẽ có nguồn cung, người cung cấp. Quản lý nhà nước sẽ quản theo cách kiểm soát, hướng dẫn nhu cầu (đầu ra) hay là chạy theo chặn bắt nguồn cung. Như chặn ma túy, hàng lậu. Đành rằng chặn thì chặn mà buôn thì vẫn buôn. Khó chứ chẳng chơi xong không phải cứ khó là bỏ qua hay khó là cấm. Đúng là nhức đầu, lãnh đạo dễ lãnh đạn chứ chả phải nhẹ đầu.

  Cá nhân mình, m chỉ thấy rằng cứ mỗi năm, ít cũng gần 10 năm trở lại đây, “tầm cỡ” WHO luôn đẻ (bịa) ra một con ngáo ộp (Sida, HxNy, Zola, Zika..khỉ gió gì đó) dọa sẽ tiêu diệt loài người, cảnh báo cả thế giới sốt vó lên, các nước ào ào vô mua thuốc. Thế đấy, họ kiểm soát, tạo ra nhu cầu và đến lượt họ cũng kiểm soát và đáp ứng nhu cầu sợ chết của toàn nhân loại. Rất đáng ngại!

  Túm lại: m ủng hộ với vệ sinh an toàn thực phẩm, ủng hộ tiêu diệt bọn kiếm tiền trên sức khỏe người khác và ủng hộ cách làm, truyền thông sao cho mọi người đều biết rằng cứ bình tĩnh sống, ăn và cẩn thận chứ không tẩy chay hàng loạt thực phẩm, sản phẩm mà những người cung cấp, kể cả nghệ nhân bao đời bỗng trắng tay vì cảnh báo nguy hiểm do chất cấm, do có màu, có mùi lạ này kia.

  Có lẽ m thì khá nhưng người thân m quá nhiều vẫn đang vất vả đổ môi hôi, công sức nuôi con gia súc, gia cầm, trồng vài luống rau, sào ruộng, cày ngày đêm bên xưởng máy để kiếm tý hào nay lại nháo nhào đem sản vật về nhà ăn vì chả ai người ta đi chợ mua nữa. Sức mình có hạn chưa thấy cách gì giúp trật tự và ổn định “thế giới” nên bó tay, “chém gió” bay bay như trên vậy!

  Mỗi người, mỗi gia đình hãy bình tĩnh như ý bác Dove!

 20. Dove says:

  Dove có một đàn anh rất mẫu mực, đó là GS TS Phạm Văn Ninh, anh bị bệnh nhiều năm trời cứ định kỳ vào Bệnh viên Hữu Nghị (Việt Xô) họ cho thuốc gì anh cứ thế uống. Thế rồi bệnh năng lên ko chữa được – chết trẻ ko cứu đươc. Trong một lần giỗ anh ấy, em trai anh cho biết, đã xem lại các đơn thuốc cụ đã dùng, toàn placebo cả, ko có tác dụng chữa bệnh. Chúng tớ cũng dại, ko quan tâm kịp thời nên ông anh thiệt mạng.

  Có một thực tế ko thể phủ nhận được, đó là người VN đang buộc phải sống trong một xã hội có nhiều lỗi hệ thống, trong đó có những lỗi chí mạng đã từng làm sụp đổ Liên Xô và Đông Âu, nhưng thiết thân nhân với từng gia đình là y tế, giáo duc và môi trường.

  Việc phê phán và tìm cách “vá” lỗi hệ thống là ko sai. Tuy nhiên chưa đủ, từng gia đình và những cộng đồng nhỏ phải biết tự vệ.

  Thời Bắc thuộc và Pháp thuộc, chỉ một đàn ông đi làm đủ nuôi cả gia đình, các bà quản lý gia đình và chăm sóc con cái. Ko phải hệ thống giáo dục, y tế, môi trường thời đó là hoàn hảo đâu, nhưng dân tộc có nhân tài và giữ được bản sắc chủ yếu là nhờ các bà. Các ông cũng dành thời giờ dạy con, Dove được như ngày nay là cũng nhờ bố theo gương ông nội dạy gia pháp và văn hóa bằng roi. Cụ ko khoán trắng ông con trời đánh cho Nhà nước. Cụ thậm chí ko thèm quan tâm đến sổ điểm ghi gì phê gì. Cụ đánh giá ông con theo cảm nhận cá nhân, miễn lên lớp là OK.

  Thời Dove và Snowlion cả hai đều bận túi bụi vì tám giờ vàng ngọc mà chẳng đủ ăn. Con trai mới 3 tháng tuổi đã khoán trắng cho vú trông. Đến tuổi đi học thì bàn giao nó cho trường chọn (cái này thì ko khó vì tất cả các hiệu trưởng ở HN khi đó ko là học trò ko của ông bà nội thì của ông bà ngoại nhà này) và coi như hoàn thành trách nhiệm. Cũng thỉnh thoảng dùng roi khi sổ điểm quá tệ. Thế là thằng bé sinh ra khỏe mạnh, có IQ hơn bố, lớn lên có sức khỏe ko đủ để theo nghề biển của bố, kỹ năng chỉ đủ để làm con bọ lập trình ở FPT.

  Đến con bé sau, nhờ gương ông anh đồng nghiệp đã thiệt mạng do y tế nhà nước, nên dù vẫn phê phán lỗi thống nhưng đã cập nhật thêm sinh lý trẻ em, hỏi kinh nghiệm các cụ để chăm sóc chu đáo con trong 6 tháng đầu. Snowlion U40, Dove U50, đã vậy khi mới sinh con bé bị chảy máu suýt chết vì các bác sĩ buộc rốn cẩu thả, nhưng nhờ được chăm sóc đúng cách tại nhà nên lớn lên bình thường.

  Đã thế lại còn tìm hiểu triết lý GD của nhiều người, mê nhất là cụ Hồ Ngọc Đại. Cụ phán, gien người 97% là giống nhau vì thế cứ công nghệ GD của cụ mà thực hành là OK. Cũng may, Dove bập bõm điện tử và sinh học nên luận ra rằng linh kiện điện tử chỉ có vài loại như trở, kháng, tụ, diot, transitor …nhưng đấu chúng với nhau thế nào mới là vấn đề radio, radar, computer …đều từ những thứ giống nhau 100% mà ra. Gien chỉ là ở mức tế bào. Còn tế bào, đặc biệt là thần kinh kết nối với nhau thành cả tỷ tỷ tổ hợp đó là những con người cụ thể. Vậy là tuy mê cụ Đại, thế nhưng con bé thích học gì thì chọn thầy Tt và có tâm mà giao.

  Đến đời cháu nội, thì cả Dove và Snowlion đều tâm đắc bỏ tám giờ vàng ngọc và thú mê kiếm tiền để chăm sóc chúng. Thấy trong lòng rất vui khi tìm lại được ở chúng những nét ngày xưa nào đó của mình. Vậy xin thông báo các cháu trai và gái của Dove có vẻ tạm ổn. Tuy nhiên bác nào định làm thông gia thì hãy dè chừng: con trai họ Hoàng ko biết kiếm tiền, con gái họ Hoàng bắt nạt chồng và sống lâu. Vậy các bác hãy liệu. Các cụ đã thống kê rồi, công nghệ của cụ Đại chả thay đổi được gì.

  Cuối cùng, Dove xin bày tỏ sự đồng cảm với các bác đang cố gắng vá lỗi hệ thống, nhưng riêng với các bác thông gia tương lại thì xin phép kêu gọi: Mỗi gia đinh VN hãy tự vệ và cố gắng kết nối với nhau thành cộng đồng nhỏ có năng lực tự vệ choàn chỉnh hơn trong lòng dân tộc.

 21. Chinh Do says:

  Xin cung cấp cho anh em vài thông tin từ HỘI TIÊU CHUẨN VÀ BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG VIỆT NAM (VINASTAS) :
  Tháng 5/2011 Vinastas phía Nam tiến hành khảo sát nhanh các chất nhóm beta-agonist ( mà Salbutamol là một trong những chất hay dùng ) trong thức ăn chăn nuôi heo, gà ở TP HCM , Đồng nai . Kết quả khảo sát là 10% mẫu thức ăn chăn nuôi có chất Salbutamol bị cấm . Tiếp theo , VINASTAS tiến hành khảo sát tồn dư chất Beta-agonist trong thịt heo tai TP HCM 2 đợt trong thời gian 4 tháng kể từ tháng 7 năm 2011.Kết quả thử nghiệm của cả 2 đợt cho thấy số mẫu phát hiện có tồn dư Beta-agonist là 10/30 mẫu, chiếm 33% .Những báo cáo khảo sát này đã được gửi đến các cơ quan chức năng : Bộ Y tế , BNNPTNT, BCT… và báo chí , có thể nói , đã đánh động sự quan tâm của xã hội và các cơ quan chức năng đến vấn đề này cho đến sau này …
  Nhưng giải quyết triệt để vấn đề này còn là câu chuyện dài nhiều tập …

 22. trungle118 says:

  thôi bỏ qua cho rồi. 1 thằng quản mà còn không buột được trách nhiệm trong khi ở đây còn 1 mớ đơn vị chủ quản. để kiếm ra thằng chịu trách nhiệm chắc phải chờ xây xong cnxh như bác Tổng nói. 🙂

 23. TM says:

  Trà lời của ông An Toàn Thực phẩm nghe có vẻ lịch sự, khúc chiết đâu ra đó (được MT khen, điều không phải dễ).

  Tuy nhiên, câu trả lời chỉ rõ:

  1) Trách nhiệm quản lý nhà chăn nuôi chặt chẽ để họ không dùng hóa chất này trong thức ăn cho heo là của bô Canh nông.

  2) Trách nhiệm nhập khẩu đúng liều lượng cần dùng là của Cục quản lý Dược.

  3) Trách nhiệm của Cục An toàn Thực phẩm: zero, nill, nada, một số không tròn trĩnh!

  Điều này thấy “quen quen”: ơ, sang bên kia mà chất vấn, không phải trách nhiệm của tui.

  Nếu là như vậy, thì ông Phong không nên lên VTV dẫm chân các cơ quan chức năng khác, lên giọng triết gia rằng 100 tấn vẫn có thể thiều, 1 tấn vẫn có thể thừa, v.v. Ông nên chỉ đích danh ai là người phải thẩm định nhu cầu trong nước, và yêu cầu cơ quan đó lên TV trình bày cho bà con biết.

  Phần ông thì giải thích cho người tiêu dùng hóa chất này có thể làm hại đến an toàn thực phẩm như thế nào, cảnh baó người tiêu dùng làm cách nào đề phòng, và cho số ĐT của cơ quan An toàn Thực phẩm để bà con có thể liên lạc nếu cần tư vấn hay can thiệp trong quyền hạn và trách nhiệm của ông.

 24. Mta thấy cách trả lời của cụ trên vtv và việc phản hồi cụ Tuấn ko có gì đánh chê trách, mà ngược lại, rõ ràng, thẳng thắng, ko cảm tính.

  Chúng ta hay chê quan chức “mỵ dân”, nhưng khi quan chức trả lời tường minh thì lại chê trách sao ko thấy chút “sốt ruột” nào.

  Cụ Phong nói một cái ý rất rõ ràng: heo dùng chất cấm (cho heo) thì trách nhiệm là người nuôi heo chứ. Chẳng lẻ có vài vụ giang hồ đấu súng, chúng ta lại cấm nhập khẩu súng chăng? Lấy gì bảo vệ tổ quốc. 🙂

  • long says:

   Avatar là chim câu, hi hi hơi quen

  • lacrangcavo says:

   Đồng ý với bác MT. Bổ sung thêm: yêu ghét là chuyện cá nhân của mỗi người. Cá nhân em thì rất ghét các bác khi đương chức thì ngâm miệng ăn tiền. Khi về hưu, hoặc chưa về hưu nhưng bị đẩy khỏi vị trí béo bở ở nhà nước, phải ra ngoài làm việc như bác Tuấn đây, thì bỗng nhiên phát biểu hăng hẳn. Yêu nước thương dân, đau xót giống loài, yêu dân chủ, yêu màu tím, ghét chiến tranh, yêu hòa bình hẳn lên.

   Đầy ví dụ tương tự như bác Tuấn này. Em có biết một ông thứ trưởng bộ Thủy lợi, ông xuất thân là giám đốc Sở một tỉnh Nam Trung Bộ, rồi ra HN làm thứ trước. Hồi mấy năm 96, 97, 98, giữ chức thứ trưởng, ông cũng “ăn” chả kém ông thứ trưởng nào. Ông cũng hống hách với nhân viên cũng không thua một ông to nào.
   Nhưng khi về hưu thì viết bài chửi Đảng, chửi chính quyền, chửi tham nhũng, chê thiếu dân chủ, cứ như từ trước tới nay, toàn làm dân dên ấy, hê hê.

   • Thế mới biết nước Mỹ nhân văn. 5, 10 thì cho về làm dân, kẻo để lâu hư hỏng con người ta 🙂

   • trungle118 says:

    hình như bác Tuấn là phó GĐ VTV tương đương thứ trưởng và Bác ấy tự xin về mà.

    • lacrangcavo says:

     Dạ, bác ấy đấu đá với ông Trần Binh Minh để làm tổng GĐ. Đương nhiên khi thất bại thì phải tìm cách chuồn thôi. Ở lại sao được với thủ trưởng là đối thủ cũ 🙂

    • Nhà máy trước thường hay sự cố. Chuyện gia TQ tại chỗ bó tay, mỗi lần thuê bên TQ sang tốn tiền dã man. Mình vận động CEO để em làm, nhiều lần thì ông (cùng tuổi mình) đồng ý, rồi đứng ra bảo lãnh trước hội đồng quản trị để mình làm.

     Mình làm suốt 48 tiếng, ko thành công, mang ba lô đến gặp sếp nói: cho em đi.

     Giờ phục vụ người ta vui chơi cho khoẻ 🙂

   • Xôi Thịt says:

    Bác Lạc xem lại chút. Năm 96 Việt Nam không còn Bộ Thủy Lợi nữa 😉

    • lacrangcavo says:

     Bác XT,

     Em viết thế cho ngắn gọn thôi chứ việc sát nhập em biết ạ. Vì thời gian đó em làm việc chặt chẽ với bên Thủy Lợi gần như là người trong ngành. Bác thứ trưởng em nhắc đến làm thứ trưởng Bộ TL từ trước, đến năm 96 trở đi vẫn tiếp tục công tác trong Bộ NN & PTNT.

     Hơn nữa, danh từ “Bộ TL” vẫn được dùng khá phổ biến trong ngành và các đối tác, vì tuy bị sát nhập, Bộ TL vẫn nằm ở trụ sở cũ 164 Trần Quang Khải vài năm. Cỡ năm 99, bọn em mới bị move về số 2 Ngọc Hà, là trụ sở chung của Bộ NN & PTNT. Trụ sở Trần Quang Khải thì giao cho Ủy ban chứng khoán.

    • lacrangcavo says:

     Em gõ thiếu, ý em là: “Hơn nữa, lúc đó (tức là năm 96-99) danh từ “Bộ TL” vẫn được dùng khá phổ biến trong ngành và các đối tác,”

 25. Viet le says:

  Nước đổ đầu vịt !
  Chết thằng dân đen không chết đến thằng quan đâu .

  • Hiệu Minh says:

   Các cụ xem tạm hoa anh đào cho đỡ bức xúc việc thịt lợn bẩn ở VN

   • TranVan says:

    Mấy chùm ảnh của HM kỳ này đẹp, rất đẹp, không thể chê được chỗ nào, nhất là những tấm chụp lúc hoàng hôn.

    Hats off to them and to you.

    Máy nhỏ, X1, cầm tay :

   • TranVan says:

    Fuji X100S :

   • TranVan says:

    P&S :

   • TranVan says:

    X1 :

    • Hiệu Minh says:

     Bao giờ chụp được như bác TranVan mới thỏa chí tang bồng. Nhờ có bác động viên mới chị khó dậy sớm đi săn ảnh.

    • Mike says:

     Cụ chơi cả Leica à? Giàu dữ … man 🙂

    • TranVan says:

     Khi chụp “phong cảnh” tôi thường :
     – Không dùng AF vì như thế máy sẽ tự điều chỉnh cho rõ ở xa xa, mình không kiểm soát được vùng mà mình muốn rõ nét.
     – Dùng MF, đóng ống kính F8, F11, rồi tuỳ theo ống kính mà tự mình điều chỉnh khoảng cách độ chừng 6 hay 8 m. Như thế hình sẽ rõ từ 3m hay 4m đến tận chân trời.
     – Đo độ sáng ở chỗ sáng nhất rồi giảm bớt ánh sáng bằng cách EV- (-1/3, -2/3 hay -1) để ít bị cháy sáng không còn nhiều chi tiết.
     – Không dùng zoom mà dùng ống kính fixe.

     TB :
     – Chụp ban đêm thì phải dùng máy tốt hay phải mang theo cái gậy ba càng, gậy có móc treo túi cho bớt bị gió làm rung máy.
     – Nhớ mang theo một chiếc đèn pin, loại nhỏ để nhìn cho rõ mà điều chỉnh máy. Nhiều người vì hà tiện hay vì hay quên chi tiết này.
     – Nếu “trời và vợ thương”, tôi sẽ thay máy X1 bằng Q. Nếu không thì RX1, hy vọng cũng đủ tốt.

    • Mike says:

     Cám ơn cụ TranVan nhiều. Những thông tin này rất bổ ích cho người tập chụp hình như tôi.

%d bloggers like this: