Vựa lúa Nam Bộ bị ngập mặn và thay đổi tư duy

0

Đánh giá bài của Giáo sư Võ Tòng Xuân về việc Đồng bằng Nam Bộ bị ảnh hưởng bởi biển sâu, diện tích trồng lúa ngày càng giảm, tuy nhiên ông cho rằng đó không phải là nguyên nhân gây ra vấn đề. Có loại lúa mở rộng trên vùng nước mặn, kèm theo nuôi tôm, một công đôi việc. Nuôi tôm không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nông dân có gạo sạch bán ra chợ.

  • Bài đó đã được up trên VNN, các bạn nhớ xem lại nhé. Một bài so sánh được đăng trên BBC VN hôm qua (13/3/2016), tôi định đăng, nhưng do ông Trần Đăng Tuấn ứng cử nên tôi đã dừng lại.
  • Cũng có thông tin cho rằng chính phủ Việt Nam đã thực sự gửi công hàm tới Trung Quốc, yêu cầu quốc gia xung quanh này tăng cường xả nước trong các bể chứa thủy điện có dung tích khoảng 43 tỷ m3 để giúp Việt Nam giảm bớt thiệt hại do điện gây ra. thảm họa và cả sửa đổi môi trường.
  • Bạn có tin Trung Quốc sẽ xả lũ không? Chắc chắn là không, cụ thể là trong bối cảnh Obama sắp sang Việt Nam. Hai quốc gia này đang thu hút gần nhau hơn.

Ranh giới hữu nghị mà Trung Quốc cũng đánh và xâm lược. Lợi dụng súng máy để chống lại những người thiết kế trên đảo Gạc Ma không có chân, rải khí độc xuống boongke dưới mặt đất, giết chết 400 người, gồm các cụ, các bà cũng như thanh niên trong cuộc chiến biên giới 2-1979.

Với đồng bào, Trung Quốc đã sử dụng xe tăng để đè bẹp những người biểu tình, cuộc chuyển đổi xã hội đã tàn sát 10 người hàng loạt cá nhân. Tính mạng con người vì quốc gia được coi như mẻ.

Hình dung rằng một nhà lãnh đạo như vậy chắc chắn sẽ xả lũ để hỗ trợ các nước láng giềng tạo ra. Ai tính tình hữu nghị với Trung Quốc thì không có não. Thời đại này công bằng cũng như dịch vụ win-win, đôi bên cùng có lợi. Tin vào mối quan hệ ngang ngược bán nước như Mỵ Châu Trọng Thủy.

Tuy nhiên, hãy biến nguy cơ thành nguy hiểm, hiện tại là lúc. Đừng ngần ngại việc Trung Quốc cản trở dòng sông và cũng phá hủy đồng bằng sông Cửu Long. Chúng giết chúng ban đầu do điều chỉnh khí hậu. Còn về Việt Nam, hãy tự tìm phương tiện cho mình. Nếu có sự chọn lọc giống lúa chịu mặn có thể nuôi tôm trên ruộng thì chắc chắn nông dân sẽ ít kinh nghiệm hơn.

Chiến lược nông nghiệp bền vững trong bối cảnh khan hiếm nước không phải là kiểu “trồng gì cũng nuôi” theo kiểu cổ hủ của thế kỷ trước, không xứng đáng với vai trò lãnh đạo quốc gia.

Nên nhớ, khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, Việt Nam đã phải run tay với phương Tây dù chỉ với con mắt hoài nghi. Hình dung rằng nếu không có hợp tác đa phương, đất nước chúng ta không khác gì Bắc Triều Tiên. Các nhà lãnh đạo có thể nhìn thấy kẻ thù hầu như ở khắp mọi nơi, dân chúng đói khổ.

Sóng biển Đông dâng cao cũng giúp những tâm hồn đồng bằng thức tỉnh. Đừng sợ Trung Quốc đến nỗi như một vị tướng, không cho lính mang vũ khí đến đảo Gạc Ma để rồi thẳng tay tàn sát, đảo mất đi, lính cũng chết. Mặt tường sợ, quân anh dũng, nước giống bạn thân.

Chỉ một vài dòng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây