PV Nhân: Quyết đấu giành White House

Trump và Clinton. Ảnh: Internet

Trump và Clinton. Ảnh: Internet

Đúng hẹn 4 năm một lần, nhân dân Mỹ lại bầu Tổng Thống (TT). Đảng Dân Chủ (DC), TT Obama đã thắng đủ hai nhiệm kỳ. Hiến Pháp Mỹ quy định Obama không được quyền ứng cử tiếp. Khởi đầu từ tháng 3/2015, đảng DC lần lượt có 5 ứng cử viên (UCV) ghi danh. Nay rơi rụng chỉ còn hai người: Thượng Nghị Sĩ (TNS) Bernie Sanders (74 tuổi) và bà Hillary Clinton(68 tuổi).

Qua ngày Super Tuesday ( 1tháng3), bà Clinton bỏ xa đối thủ Sanders, hy vọng được đảng DC đề cử. Nghịch lý thay, DC được mệnh danh là “đảng của tương lai”. Nhưng hai UCV sau cùng lại là hai bô lão, cụ bà Clinton và cụ ông Sanders.

Gà mái đá gà cồ. Một phụ nữ 68 tuổi di chuyển không ngừng, đọc diễn văn, trả lời báo chí khan cả tiếng… Đi bộ giữa trời tuyết trắng ở New Hampshire vận động cử tri. Người ta lo lắng cho sức khỏe của bà. Bill Clinton cười ”Bà ấy còn đủ sức lấy thêm chồng”…

Hillary Clinton từng là Đệ Nhất Phu Nhân, TNS New-York, Bộ trưởng Ngoại giao…Nhưng đam mê quyền lực thôi thúc. Bà vẫn muốn trở lại W.House làm Nữ TT đầu tiên của Liên Bang Mỹ. Hãy chờ kết quả cuối cùng sau ngày thứ ba 8 tháng 11/2016. Thông minh, lão luyện chính trường nhưng cũng quá nhiều scandal,  không biết bà có thể vượt qua để đạt khát vọng…

Tâm lý chung, người Mỹ nhiệt tình muốn đất nước thay đổi. Thường hết DC cầm quyền sẽ đến lượt CH. 17 UCV ghi danh tranh cử, ai cũng muốn cầm chìa khóa mở cửa W.House. Hầu hết  UCV là các Thống Đốc (TĐ), TNS liên bang.

Trong số lại có Tỷ phú Donald Trump,  Bác sĩ Thần kinh Ben Carson, người Mỹ gốc Phi Châu..Bà Carly Fiorina ( cựu Tổng quản trị Đại công ty điện tử HP – Chief Executive Officer of Hewlett-Packard ). Cả ba chưa từng hoạt động chính trị (outsider)…

Trump xuất thân giai cấp thượng lưu ( The upper- class), giai cấp đầy quyền lực trong xã hội Mỹ. Trump chuyên kinh doanh địa ốc, sòng bài, làm sân golf, tổ chức thi hoa hậu…nổi tiếng là “ tỷ phú ồn ào” qua ba lần cưới vợ, toàn là hoa hậu người mẫu.

Đi xa, Trump dùng Boeing 747 sơn hai mầu đen trắng viền đỏ có chữ Trump trên thân phi cơ. Thường xuất hiện với các hoa hậu người mẫu, điệu bộ của Trump ( body language), bĩu môi, trợn mắt, lắc đầu khi đối phương công kích như một diễn viên gây sự chú ý của quần chúng.

Ai cũng nghĩ Trump ra ứng cử chỉ là trò “chơi bạo lấy tiếng”. Làm sao dân Mỹ lại có thể bầu Trump làm TT của họ. Với Bác sĩ Ben Carson cũng chẳng có hy vọng gì, kể cả hai TNS gốc Cuba là Ted Cruz ( Texas) và Marco Rubio ( Florida), bà Fiorina.

Giới báo chí đặt chú tâm vào Jeb Bush, cựu TĐ Florida, người của giòng họ quyền lực nhất nước Mỹ hiện nay từng có cha và anh là TT. Hơn nữa, Jeb ngay những ngày đầu ra tranh cử đã nhận hơn 100tr USD từ các tỷ phú dầu hỏa. ” Thái tử Đảng” Jeb vào cuộc đua đầy khí thế.

Cuộc tranh luận (debate) đầu tiên vào tháng 8/2015 do Fox News tổ chức. Fox luôn ủng hộ đảng CH.

Mở đầu, điều hợp viên (moderator), nữ ký giả Megyn Kelly nhắm ngay Trump, hỏi về thái độ coi thường phụ nữ. Trump nhạo báng Kelly có lẽ đang thời kỳ  “chảy máu” nên khó chịu! Trump đùa với lửa. Megyn Kelly, 45 tuổi từng là luật sư, hiện là bình luận viên chính trị của Fox News.

Năm 2014, báo Time bầu bà thuộc 100 phụ nữ ảnh hưởng nhất thế giới..”Kelly đáo để” tấn công Trump. Trump phản bác chất vấn Jeb Bush về vụ TT Bush con tấn công Iraq, gây khủng hoảng tài chính 2008. Jeb phản bác không thuyết phục, lộ rõ thiếu tài hùng biện, điều rất cần của chính trị gia.

Hỏi về vấn đề 11T di dân bất hợp pháp( BHP- illegal immigrant), đa số là ngưởi Mexico. Trump tuyên bố:” Những người Mexico vào Mỹ BHP phần đông là bọn trộm cướp, ma túy, sát nhân…Trump sẽ đuổi tất cả, xây tường chắn dọc biên giới Mỹ-Mexico”. Hỏi về khủng bố ISIS. Trump nói sẽ dội bom các mỏ dầu cắt đứt nguồn tài chánh của họ…Các UCV chê bai Trump thiếu thực tế…

Sau cuộc tranh luận, những cuộc trưng cầu ý kiến (poll) cho thấy Bác sĩ Carson và Trump dẫn đầu. Jeb đứng xa phía dưới. Điều đáng ngạc nhiên!

TNS John McCain lên tiếng, Trump phản bác nói McCain không phải là anh hùng vì bị bắt làm tù binh. Khi TT Obama đãi tiệc mời Tập Cận Bình. Trump tuyên bố:”Hắn đang ăn cắp tiền của chúng ta, tại sao Obama lại đãi tiệc. Hãy cho hắn một bánh sandwich là đủ”.

Cuộc tranh luận kế tiếp,  Trump chê bà Fiorina xấu xí, ai dám bầu làm TT??Công kích Jeb bất tài, Ted Cruz gian trá, Marco Rubio như chú bé con. Chê lãnh tụ Mỹ ngu đần không bằng China và Mexico.

Sau cuộc thảm sát làm 14 người chết ở Bernadino-California. Trump tuyên bố cấm cửa người Hồi Giáo, giết luôn gia đình kẻ khủng bố vì chúng đã sát hại gia đình người Mỹ.

Nói năng hung hăng bỗ bã, nói nhanh nói mạnh, nói liên tục  không cần giấy tờ, phản ứng nhanh, Trump vẫn trở thành kẻ dẫn đầu đảng CH báo hiệu cuộc khủng hoảng uy tín  trong giới chính trị chuyên nghiệp của đảng.

Các chuyên gia phân tích: Trump dám nói thật những điều kẻ khác không dám nói, Trump đáp ứng suy nghĩ của những người Mỹ bảo thủ, những người da đen, những người quá chán nản bất mãn thành phần cực đoan của đảng CH như nhóm Tea Party.

Hơn nữa, họ nhận ra uy tín nước Mỹ đang lu mờ trước thế giới vì Putin, vì TC-Bình. Các chính trị gia gian trá, chỉ nói mà không làm. Họ nhìn ở Trump sự chân thật,  lập trường mạnh mẽ giúp nước Mỹ lấy lại uy thế cho dù Trump chưa đưa ra chính sách cụ thể.

Sau các cuộc bầu cửa sơ bộ đầu tiên, Cruz thắng ở Iowa nhưng  Trump thắng ba tiểu bang còn lại. Các UCV đảng CH lần lượt bỏ cuộc chơi ( drop out) kể cả Jeb Bush, dù nhiều tiền, dù được người cha và người anh từng là TT hậu thuẫn. Thế mới biết trong chế độ dân chủ Mỹ, lá phiếu ngưởi dân mới là quyết định.

Cuộc chạy đua chỉ còn 5 người: Trump. Cruz, Rubio, Carson và John Kasick. Sau ngày Super Tuesday 1 tháng 3/2016. Ben Carson bỏ cuộc, Trump vẫn đạt 319 phiếu đại biểu (delegate) dẫn đầu. Theo  sau là Cruz với 226 phiếu. Số phiếu cần có trong các cuộc bầu cử sơ bộ là 1237 để được đề cử lá UCV đại diện đảng.

Cuộc “nội chiến” trong đảng CH bùng nổ. Những nhân vật rường cột của CH tìm kế hoạch ngăn Trump, Paul Ryan ( House Speaker), John McCain, Mitt Romney ( UCV đảng CH 2012), Truyền hình, báo chí …Người ta tố cáo Trump là kẻ lừa đảo khinh thường dân chúng, kẻ kỳ thị chủng tộc, có liên hệ với Mafia Ý ở New-York. Trump kích động thù hận sẽ làm suy yếu nước Mỹ vì đồng minh xa lánh.

Bên đảng DC, TT Obama nói Trump thiếu khả năng lãnh đạo. Bộ tham mưu của bà Hillary đang nghiên cứu hạ bệ Trump.

Cuộc bầu cử TT Mỹ gây dư luận tại Âu Châu. Nhật báo Đức Handelsblatts viết: “ UCV Trump mở cửa cho sự điên cuồng, một sự việc không thể tưởng tượng có thể xẩy ra, một trò đùa quái dị thành hiện thực”.

Giới phê bình Nga cho rằng, Trump làm đảo lộn chính trường Mỹ. Nam Mỹ kinh ngạc Trump đánh đổ các chính gia hàng đầu của đảng CH. Báo El Pais của Tây Ban Nha: Trump làm nửa nhân loại điên đảo. Báo chí Áo cảnh cáo: Đừng coi Trump là một tên hề…

Á châu, Malaya, Singapore, đều tỏ ra lo ngại quan điểm của Trump không quá lưu tâm đến Thái Bình Dương… Donald Trump lọt giữa trùng vây gươm giáo. Kết cuộc ra sao? Vẫn còn nhiều cuộc tranh luận, nhất là  Super Tuesday2 tổ chức ngày15/3. Cuối cùng, hãy chờ sau 8/11/2016, liệu Donald Trump có thể chịu nổi?? Kể cả bà Hillary có đạt khát vọng? Mọi chuyện sẽ bất ngờ. Bước đi chấm hỏi bao lần. Đời qua mấy bận, bao lần chấm than!!!

Từ các  TT Bill Clinton đến Bush con, rồi Barack Obama, khi bước chân vào White House, ai cũng tươi trẻ đầy sức sống sẵn sàng vai trò lãnh đạo. Sau hai nhiệm kỳ, ông nào cũng bạc đầu mỏi mệt. Làm TT Mỹ lo lắng trăm điều, cớ sao bao người vẫn mơ cầm chìa khó ngôi nhà đầy quyền lực và hấp dẫn.

Nền dân chủ Mỹ tạo điều kiện dễ dàng cho người dân tham gia chính trị, thực hiện quyền bầu cử ứng cử. Dù đảng nào thắng vẫn đặt quyền lợi đất nước, phục vụ dân sinh trên hết…

Nếu nhà cầm quyền cố tình tước đoạt các quyền tự do, ngăn cấm người dân thể hiện lập trường bằng đe dọa trấn áp tù ngục và dân chọn cách sống yên lành nhất tượng hình như ba chú khỉ Nhật Bản: bịt mồm, bịt tai, bịt mắt, thì đó là báo hiệu sự hoàng hôn và khó mong sự phát triển để tiến xa của quốc gia.

Còm sỹ PV-Nhân. 3-2016.

PS. Bài vừa lên trang thì trên CNN đang có cuộc tranh luận giữa ông Sanders và bà Clinton tại Miami (Florida). Các bạn nhớ đón xem.

Advertisements

170 Responses to PV Nhân: Quyết đấu giành White House

 1. […] cần đọc lại và suy ngẫm: Vựa lúa Nam Bộ bị ngập mặn và thay đổi tư duy;  PV Nhân: Quyết đấu giành White House; Syria: Canh bạc đỏ đen của Putin;  Tôi chép lại nguyên văn bên dưới và trao […]

 2. krok says:

  Đề nghị TC cho ý kiến chỉ đạo về việc đoàn thanh niên trao 300 lá cờ cho ngư dân Phú Quý, đây có phải cũng là dạng mình ngồi nhà an toàn đẩy dân đen đi giữ chủ quyền hay không? Hồi học đại học, còn nhớ trong lớp có cô bí thư đoàn hoc rất kém, nhưng có quyền nghỉ bất cứ giờ học nào để họp. Giáo sư trong lớp tỏ ra rất khinh bỉ loại người như vậy. Thế mà đó lại là cánh tay phải, đội dự bị để làm lãnh đạo. Xin lỗi không có ý ám chỉ TC, he he, chỉ nói những kẻ cơ hội thôi.

  • Hiệu Minh says:

   Trao lá cờ là câu chuyện khác. Nếu bác đi các đảo (Hạ Long, Coto) thấy các thuyền đánh cá đều có cờ, các phao biển báo cũng có cờ. Ngọn cờ ở những nơi đó là mốc biên giới quan trọng.

   Nếu du khách ra Coto thấy chỗ tượng đài ông HCM từng ra thăm năm 1961 bằng máy bay trực thăng. Đây là tượng đài duy nhất được xây khi ông còn sống.

   Nếu sâu xa thì hiểu đó là cách ông Hồ đánh dấu biên giới quốc gia.

   Việc cấp 300 lá cờ cho ngư dân là một việc làm đáng ca ngợi, giúp bảo vệ chủ quyền quốc gia.

   Nghĩ lại thấy ngư dân họ dũng cảm hơn dân hang Cua.

   Họ sẵn sàng treo cờ tổ quốc dù biết nếu ra khơi ở nơi tranh chấp có thể bị Tầu đánh chìm, tịch thu gia sản, giết chóc.

   Trong khi hang Cua vẫn bình tĩnh… dùng nick ảo kêu gọi dân chủ, nhân quyền.

   • krok says:

    TC oi keu goi nhan chu dan quyen thi hang Cua dau phai cho thich hop, nguoi dan khong ai vao duoc, bi chan het roi, nhung nguoi co chuc co quyen ho cung khong vao day. Chi la cho de chung ta trao doi thoi.

    • Hiệu Minh says:

     Chỉ để trao đổi thì cũng phải khách quan, công bằng và không thiên kiến. Cộng đồng có hàng ngàn bạn đọc mỗi ngày có phải là nơi muốn nói gì thì nói đâu.

 3. Hiệu Minh says:

  Đã lên bài mới về bôi nhọ người tự ứng cử mà các cụ vẫn còn mê ông PV Nhân. Ông Nhân này viết về súng là hay nhất 🙂

  • Mười tạ says:

   “Bôi nhọ” là con dao hai lưỡi, lão Trump càng bị bôi càng nổi tiếng đấy thôi 🙂

   Còn nhớ, đại ý là người ta chỉ trích ông Diệu ko cho đối lập phát triển, ông Diệu phản pháo rằng: tại sao ông phải có trách nhiệm giúp đõ “đối lập” của chính mình phát triển 🙂

 4. krok says:

  Biểu tình hàng chục ngàn người ở Chicago chống Trump, dân Mỹ muôn năm!! đây chính là cơ chế điều chỉnh của xh Mỹ mà a TamHMong và các bác nói đến. Tất cả các UCV đều đã công khai thu nhập và thuế, trừ Trump, che giấu gì đây?

  • Hiệu Minh says:

   Xem hai bên dàn trận cãi nhau bằng mồm, chút xíu nữa thì đấm nhau, vui phết 🙂

  • Hoàng cương says:

   …Các ông trùm Mỹ “hiến tài sản ” “lập quĩ từ thiện ” bằng nửa gia tài ..(tra gúc gồ ) . ông trùm Trump cũng không ngoại lệ ,tài sản của ông rải khắp thế giới …nếu mua được ghế TT Mỹ = nhiều tiền thì không phải …”khổ ” như này , các ông trùm phải “đấu thầu ” xếp hàng hết thế kỷ này ,chưa chắc tới lượt ông ..vu khống thiếu chứng cứ ,khi bị kiện ngược thì chỉ còn đường vượt biên . Ông bà có câu “biết thì thưa thốt …

 5. huu quan says:

  em ca sỹ cởi truồng xăm mình đầy người là Mai Khôi đã ứng cử Quốc Hội rồi nghe, thêm cả anh Vượng râu chuyên hài tục tĩu cũng ra ứng cử luôn.
  Bớ các pác, ủng hộ các em đi. phen này 2 em này vô thì Nghi viện thoải mái có xếch và tấu hài rất hay đây.
  http://giaitri.vnexpress.net/tin-tuc/gioi-sao/trong-nuoc/ca-si-mai-khoi-tu-ung-cu-dai-bieu-quoc-hoi-3368236.html
  http://news.zing.vn/Vuong-rau-len-tieng-vi-bi-xuc-pham-khi-ung-cu-Dai-bieu-QH-post631045.html

 6. krok says:

  Trump nói vụ thảm sát Thiên An Môn là do sinh viên nổi loạn, có ý ủng hộ tàu cộng. Đề nghị các bác thích Trump cho ý kiến.

 7. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Cám ơn bác PV Nhân về bài viết rất khúc triết, chuyên nghiệp, đặc biệt bổ ích với tôi. Đề nghi bác khi nào vào vòng Clinton vs ƯCV Cộng Hòa xin bác cho thêm một số thông tin về hệ thống đại cử tri trong bầu cử Mỹ.
  Tôi không lo lắm cho dân Mỹ về kết qủa bầu cử cuối cùng vì tôi chưa thấy người Mỹ chọn nhầm TT bao giờ.
  Quan trọng hơn là bà lớn Clinton, ông lớn Trump hay thậm chí cậu lớn Zukerberg (Do Thái và quá trẻ) làm TT cũng chẳng sao. Nhiệm kỳ 2024 Zukerberg (Do Thái và trẻ) làm TT tại sao không?
  Bộ máy chính quyền Mỹ hoạt động như một cỗ máy khổng lồ có phần cứng hardware rất tốt và hệ điều hành software còn tốt hơn. Có thể chạy chế độ autopilot ngon lành. Khác hẳn nhiều quốc gia khác bộ máy có nhiều vấn đề chỉ có thể chạy ở chế độ manual. Nhất là nhiều khi bộ máy lại còn ở trạng thái vừa thiết kế vừa thi công.
  Các bác TT Mỹ chỉ việc theo dõi bấm nút và diễn shows dười sự giám sát nghiêm ngặt của Thượng, Hạ viện, báo chí, cử tri và cộng đồng quốc tế. Tư duy chiến lược không đến lượt họ phải lo. Đã có think tank từ Harvard và các Trung tâm khác.
  Tuy nhiên tôi vẫn mong và tin là bà Clinton thắng cử. Bà là một đại diện xuất sắc cho các giá trị Mỹ (kể cả khoản nói dối không chớp mắt rất “điệu nghệ”).
  -Nước Mỹ và cả thế giới rất có thể đang đứng bên thềm một cuộc khủng hỏang kinh tế tài chính mới (có lẽ lần này nguồn gốc là từ TQ do Mỹ châm ngòi). Bà Clinton đủ sức đưa nước Mỹ và cả thế giới thoát khỏi khủng hoảng ít đổ máu nhất. Kể cả phải đỡ cho kinh tế TQ “hạ cánh mềm”.
  -Bà Clinton cũng sẽ tiếp tục chính sách cô lập TQ và Nga hiệu quả hơn các đời TT trước và ép được Nga và TQ sớm trở thành thành viên có trách nhiêm với cộng dồng quốc tế hơn.
  -Quan hệ VN-Mỹ dười thời bà Clinton sẽ ổn định hơn và tiệm tiến dần đến quan hệ đối tác chiến lược với hy vọng đưa được quan hệ Mỹ-TQ-VN-ASEAN vào khuôn khổ pháp lý quốc tế.
  Riêng đối với VN tôi không nghĩ là bà Clinton có vai trò gì đặc biệt trừ một điểm.
  Trong một thế kỷ vừa qua dưới sự lãnh đạo của các lãnh tụ nam VN vật vã phát triển. Đổ nhiều xương máu và công sức, bỏ phí nhiều cơ hội, đánh mất nhiều thời gian mà vẫn ngày càng tụt hậu so với thế giới và cả các nước láng giềng.
  Thế giới bước vào kỷ nguyên hoàn toàn mới. Sức mạnh cơ bắp, thói ngụy biện “cả vú lấp miệng em”, lý luận trời bể, khả năng vẽ những bức tranh tương lại hoành tráng của nam nhân ngày càng ít giá trị.
  Trong kỷ nguyên công nghệ IT thế giới phẳng. Mọi gía trị được khẳng định qua cạnh tranh ôn hòa và đội thoại. Sự kiên trì, tỷ mỷ, tính thực tế và bản năng sinh tồn mạnh mẽ của phụ nhân ngày càng có giá trị. Nhất là khi gia đình đứng trước nguy cơ tan vỡ, dân tộc bên vực thẳm suy vong.
  Tấm gương bà Clinton, các bà TT Hàn Quốc , Đài Loan, bà Yinglook và đặc biệt là bà Aung San Suu Kyi sẽ cổ vũ phụ nữ VN tích cực hơn giành cho mình quyền lãnh đạo đất nước ít nhất ngang cơ với nam nhân.
  PS. Trường hợp bà Clinton thắng cử tôi đề nghị bác PVN, chi TM, bác Chinook nhắc hộ FBI sang VN học kinh nghiệm của một còm sỹ HC: ông này cùng tuổi ông Clinton và đã thành công trong việc thuyết phục tất cả tin rằng ông tuyệt đối vô hại khi gia đình tuyển osin trẻ. Các bác công dân Mỹ hãy làm việc này vì sự yên lành của nước Mỹ và chính mình.

  • PV-Nhân says:

   * Bác TamHmong: Cuộc bầu TT Mỹ sẽ cón nhiều bất ngờ. bên đảng CH, Trump vẫn dẫn đầu dù bị tấn công ngay trong đảng. Sáng nay, thứ sáu. Trump lại được Bác sĩ Ben Carson lên tiếng ủng hộ. Carson là UCV nay đã rút lui. Carson: Tôi ủng hộ Trump vì ông rất thông minh, quan tâm sâu xa đến nước Mỹ. Hiện nay, nhóm ” tinh hoa Washington DC” đang thao túng chính trị, nhưng chẳng đem lại điều gì tốt đẹp.
   Tuyên bố của Carson như gáo nước lạnh vào nội bộ mâu thuẫn, chia rẽ của đảng CH. CH chống đối TT Obama, thi hành chính sách “cản trở bằng mọi giá” wild obstruction.
   * Trump kêu gọi dân chúng tin tưởng ông sẽ đoàn kết đảng CH: I’m unifer, I get along with people, I have great relations…Let’s come together folds, we’re gonna win!
   * Về cử tri đoàn ( election college) và General Election. Tôi sẽ bàn sau…vì còn nhiều thời gian.

  • krok says:

   Cám ơn a THM, bác PV-Nhân, Carson ủng hộ Trump có lẽ ko phải vì thông minh và quan tâm đến nước Mỹ, mà ông ta nói luôn là do ko tin rằng Rubio, Kasich qua được thứ Ba tới. Tất nhiên chính trị là cơ hội và Ca r son chỉ là kẻ cơ hội, sao tôi lại có cảm giác ghê tởm. Từng trọng một người bác sỹ giỏi, chả nhẽ làm chính trị là ko cần có chính kiến sao?

  • Trần says:

   Tâm đắc với ý kiến của bác THM về việc “ không lo lắm cho dân Mỹ về kết qủa bầu cử cuối cùng vì tôi chưa thấy người Mỹ chọn nhầm TT bao giờ”; “Bộ máy chính quyền Mỹ hoạt động như một cỗ máy khổng lồ có phần cứng hardware rất tốt và hệ điều hành software còn tốt hơn”; “ TT Mỹ chỉ việc theo dõi bấm nút và diễn shows dười sự giám sát nghiêm ngặt của Thượng, Hạ viện, báo chí, cử tri và cộng đồng quốc tế. Tư duy chiến lược không đến lượt họ phải lo. Đã có think tank từ Harvard và các Trung tâm khác”.
   Hôm trước tôi cũng có còm, đại ý: tin vào nước Mỹ với nghĩa dẫu kết quả bầu cử TT Mỹ thế nào thì chính nước Mỹ vẫn sẽ là chốt chặn điều chỉnh.
   Lượt tôi, cám ơn bác THM về bài còm “rất khúc triết, chuyên nghiệp, đặc biệt bổ ích với tôi.”
   PS: Tuy nhiên đồ rằng viết “khúc CHIẾT” thì đúng hơn bác THM ạ . Nói chuyện này cũng một phần để “chứng tỏ” tôi rất quan tâm thích thú các entry hay còm của bác.

   • TamHmong says:

    Cám ơn bác Trần.

   • VA says:

    Chào bác Trần, tôi quan tâm đến cụm từ “chính nước Mỹ vẫn sẽ là chốt chặn điều chỉnh” của bác, cụ thể là ai vậy ? Đồng dola, lợi ích của dân chúng Mỹ hay các tập đoàn tài phiệt giấu mặt ?

    • Trần says:

     Thưa bác VA, là nước Mỹ theo nghĩa “một dân tộc tự tin, thích cạnh tranh, dũng cảm, chung thủy, lý tưởng, sáng tạo, truyền cảm, độ lượng và lạc quan.”
     Là nước Mỹ mà “khối đa số cầm quyền bị kiềm chế bởi quyền của khối thiểu số được luật pháp bảo vệ”.
     Là nước Mỹ không có chuyện một đứa trẻ 15 tuổi còn đang tuổi học hành như cháu Nguyễn Mai Trung Tuấn vì bảo vệ đất đai nhà cửa gia đình mình lại bị xử tù 3 năm sáu tháng. Nếu có chuyện ấy, hẳn người Mỹ với đủ hạng người cao thấp cũng sẽ đồng lòng lên tiếng.

  • Dove says:

   Phản đối TamHmong.

   Có nhiều giai đoạn quả thật là bất cứ người nào cũng có thể làm lãnh đạo nước Mỹ vì Tu chánh án viết xong rồi và kẻ thù thì ở xa. Tuy nhiên, có những giai đoạn họa vô đơn chí như: thiên tai, nạn đói lớn, thị trường phố Wall sụp đổ vào ngày thứ 3 đen tối, Hạm đội 7 bị Nhật đào mồ chôn tại Trân Châu Cảng thì nước Mỹ lại rất cần một tổng thống giỏi, cụ thể là F.D. Roosevelt – một người khuyết tật.

   Khác vời thời của F.D. Roosevelt – thời mà nước Mỹ phải đối mặt với nguy cơ bên ngoài, hiện nay nước Mỹ đang phải đối mặt trước hết với hệ thống chính trị đang thối rửa của chính nó, sau đó là núi lửa Yellowstone và đứt gãy Cascadia – hai lưỡi gươm Damocles đang treo trên đầu. Bởi vậy, nước Mỹ hiện nay rất cần một TT cực giỏi.

   PS. TamHmong thân mến, cái ông VN cùng tuổi Bill Clinton đã thực sự vô hại. Các giáo sư bác sĩ của BV Việt – Xô đã tận tình cứu chữa nhưng phải bó tay và sau khi hội chẩn với các GS bác sĩ của BV Từ Dũ đã thống nhất nhận định rằng đó là di chứng bo bo (thiếu protein) từ thời “làm chủ tập thể”. Họ cũng cho rằng đây là trường hợp nặng nhất từng gặp vì bệnh nhân đã liên tục nhường tem phiếu cho con. Hình như trước đó, có một người dân tộc cũng ở xóm Nghĩa Đô bị rất nặng nhưng may mà cứu được.

   Phụ nữ VN, kể cả vợ và osin, đều có bản năng nhậy cảm vì thế họ thấu hiểu và tin cậy cả hai ông. Tuy nhiên, do hiệu ứng “gà sống thiến sót” nên họ thích ông dân tộc hơn.

 8. luong thien says:

  Người dân Mỹ toàn quyền chọn người lãnh đạo lo cho nước, cho dân. Người dân Việt mình không được quyền chọn ai để lo cho nước, cho dân Việt. Mà đảng đã giành độc quyền và đặc quyền lo và áp đặt cho mọi người dân Việt phải nghe theo như con cừu ấy. Thân phận cừu dân Việt chỉ để đày tớ vặt lông đem bán lấy tiền để đày tớ xài xả láng, rồi vặt tiếp lông cừu bán mà trả nợ…muôn năm.

  • Hiệu Minh says:

   Có ai cấm bác Luong Thien ra ứng cử đâu.

   • Xôi Thịt says:

    Không ai cấm nhưng “bọn nó” lại không “hiệp thương” cho, thế mới đau 😕😉😓

   • Hiệu Minh says:

    Do mình cả thôi, làm sao để vào được hiệp thương. Để hiệp thương đuổi ra chứng tỏ yếu chứ sao.

    Đứng ngoài chửi đổng chả đi đến đâu. Dân Mỹ có được hôm nay là do quá khứ họ đấu tranh, kể cả người da đen đòi bình quyền.

    Sợ hiệp thương thì ngồi đó làm còm sỹ hang Cua. 😛

    • VVX says:

     Comment lão Cua hay như vầy mà bị choảng đá. Nghĩ kĩ lại xem lão Cua nói sai ở chỗ nào? Có lẽ sai ở chỗ nói lời nghịch nhĩ 😆 .

    • Hiệu Minh says:

     Chuẩn cơm mẹ nấu rồi (CMNR) 🙂

    • TM says:

     Tôi ngưỡng mộ những người tự ra ứng cử vào quốc hội VN kỳ này. Họ can đảm và không ngại trò bẩn của chế độ, kể cả hiệp thương.

     Tôi cũng đồng cảm với những người không ra ứng cử, vì không tin tưởng vào cơ chế bầu cử phân minh, vì biết chắc không qua khỏi hiệp thương, hay vì bất cứ lý do nào khác.

     Cũng như tôi ngày xưa lẳng lặng bước chân xuống thuyền, cũng như bác Cua lẳng lặng rời khỏi Nghĩa Đô mà không ở lại tranh đấu công khai với viện trưởng Hiệu, cũng như bác Dove, bác VA công khai hùng dũng vạch ra những khiếm khuyết của chế độ tại … Hang mà không công khai lên tiếng với lãnh đạo ĐCS, v.v.

     Mỗi người có chọn lựa cho mình, nhưng không thể vì sự chọn lựa đó mà buộc họ phải tự khóa tay, khóa chân, khóa mồm ở những nơi khác.

     Vấn đề xét đoán ai yếu, ai mạnh, cũng không phải ai cũng có quyền phán.

    • Hiệu Minh says:

     Quyền ứng cử đã được hiến định, chẳng ai cấm cả. Hãy bắt đầu bằng những gì luật không cấm. Sợ nhất là sợ bản thân thôi.

    • Hiệu Minh says:

     Nhiều bạn và tôi rời khỏi Nghĩa Đô nhưng chưa bao giờ kêu gọi người ở lại lật đổ anh Hiệu. Đó là điều khác biệt.

    • krok says:

     Không hiểu sao anh Hiệu Minh lại cho không kêu gọi lật đổ ô Hiệu là ưu điểm?
     1. Ô Hiệu lên được là nhờ chạy cửa sau vào nhà đỏ do LBT dắt. Chỉ có BTC TƯ mới có thể đưa lên hay lật, còn toàn thể cán bộ VKHVN muốn lật cũng không có cửa. Như vậy kêu gọi hay không như nhau.
     2. Ô Hiệu được danh hiệu TSKH, Nga phong danh hiệu viện sĩ, nhưng không phải nhà khoa học chân chính. Điển hình là nói dối về khả năng làm vũ khí hn với lãnh đạo. Còn nhiều nữa, nhưng chắc TC biết nhiều hơn tôi. Viện sĩ Trần Đại Nghĩa, anh hùng quân đội từ thời kháng chiến, một Con Người đáng kính, một nhà khoa học chân chính, người yêu nước vĩ đại, chỉ vì không biết nịnh bợ đã bị thất sủng, và không phải là không có sự giúp đỡ của ô H. Còn bao nhiêu người vậy nữa, chính TC đã kể một phần. Còn khả năng khoa học thật sự của ô H? thực lực không thể hơn Vũ Đình Cự, Nguyễn Đình Tứ, Đàm Trung Đồn v.v.. Những ai đã làm việc, học ở Nga đều biết sự thật là nếu tính trình độ thật sự thì nền khoa học Nga có chục ngàn người ngang ô H. Không biết a TamHMong có ý kiến ko?
     3. Về công tội ô H với khoa học Việt Nam rồi sẽ có phán xét của mọi người. Đời tư tôi sẽ ko nói ở đây.

    • Hiệu Minh says:

     Kêu gọi lật đổ khi mình ở chỗ an toàn là không công bằng. Giống như ngồi salon máy lạnh và kêu gọi chống TQ ở Hoàng Sa, lính và dân chết, mình thì ngồi uống rượu Cognac.

     Ngồi trong bóng tối nguyền rủa ánh sáng là không nên. 🙂

    • krok says:

     Cám ơn TC đã giải thích, đồng ý với anh. Tuy nhiên tôi cho rằng chẳng ai nói đến chuyện đánh nhau với tàu cộng cả. Cái đáng nói là tại sao hợp tác làm bô xít ở Tây Nguyên? tại sao không đưa ra toà quốc tế, tại sao tàu thắng gần hết đấu thầu tại Việt Nam, tại sao che dấu thông tin Hoàng sa, Trường sa đến tận gần đây, tại sao phá kỷ niệm liệt sỹ chống tàu. Tôi không phải người nghiên cứu về chính trị, mà chỉ cần lên mạng là biết dã tâm cướp biển đảo của tàu cộng. Tại sao có kẻ ví mâu thuẫn Việt Nam-tàu cộng như giữa anh em trong nhà? Tất nhiên những người như a Quang A thật đáng trọng, nhưng tôi không trách những người khác đâu.

   • luong thien says:

    TỰ ỨNG CỬ – SÂN CHƠI KHÔNG DÀNH CHO NGƯỜI NHÁT GAN
    Hiến pháp qui định công dân từ đủ 21 tuổi trở lên có quyền ứng cử đại biểu Quốc hội, nhưng thực tế nếu công dân nào ra ứng cử Quốc hội sẽ bị chính quyền tìm cách hăm dọa, gây khó khăn đủ điều.
    Sau khi nộp đơn tự ứng cứ, người tự ứng cử sẽ bị chính quyền để ý theo dõi sát sao và cho người từ các đoàn thể đến vận động gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng buộc người tự ứng cử phải tự nguyện rút đơn.
    Nếu người tự ứng cử cứng rắn không chịu rút đơn, thì họ sẽ tìm cách gây khó khăn trong công việc làm ăn hàng ngày và kinh tế gia đình.
    Đến khi lấy phiếu tín nhiệm tại nơi cư trú và nơi làm việc thì họ sẽ tìm cách cho người đấu tố, bêu xấu, nhục mạ người tự ứng cử trước cộng đồng dân cư và nơi làm việc.
    Nếu vượt qua các bước trên, đến giai đoạn hiệp thương do Mặt trận tổ quốc chủ trì thì người tự ứng cử sẽ bị loại, vì thành phần tham dự Hội nghị hiệp thương đa số là lãnh đạo các cơ quan đảng, đoàn thể và chính quyền, trong khi người tự ứng cử thì không được mời tham dự cuộc họp này.
    Riêng giới luật sư thì những luật sư đã từng ra ứng cử đại biểu Quốc hội trước đây đều bị nhà nước cho vào tù, như luật sư Lê Công Định, luật sư Nguyễn Văn Đài, luật sư Lê Quốc Quân. Riêng luật sư Nguyễn Đăng Trừng và tôi đến nay chưa bị ngồi tù nhưng bị trù dập không ngóc đầu lên được.
    Lần bầu cử đại biểu Quốc hội năm 2011, tỉnh Phú Yên có hai người tự ứng cử là tôi và thầy giáo Đào Tấn Phần. Kết quả là cả hai không ai lọt vào vòng Hiệp thương của Mặt trận tổ quốc, nhưng sau đó thầy giáo Đào Tấn Phần là giáo viên cấp 3, dạy môn sử hơn 30 năm chuyển qua làm thư viện của trường, với công việc hàng ngày là uống nước trà, đọc báo và trông coi thư viện. Riêng tôi thì thuộc diện “Trên răng dưới bình xăng” làm ruộng, chăn bò nên chẳng còn gì để mà trù dập.
    Tóm lại, nếu ai đó muốn ra tự ứng cử đại biểu Quốc hội với tham vọng làm một đại biểu Quốc hội để được ban phát bổng lộc, chức quyền, danh vọng thì không nên. Nếu tự ứng cử vì mục đích muốn thực hiện quyền ứng cử của một công dân theo hiến định và muốn mọi người dân nhận thức được rằng quyền ứng cử là quyền căn bản của mỗi người dân thì hãy ra ứng cử.TỰ ỨNG CỬ – SÂN CHƠI KHÔNG DÀNH CHO NGƯỜI NHÁT GAN
    Hiến pháp qui định công dân từ đủ 21 tuổi trở lên có quyền ứng cử đại biểu Quốc hội, nhưng thực tế nếu công dân nào ra ứng cử Quốc hội sẽ bị chính quyền tìm cách hăm dọa, gây khó khăn đủ điều.
    Sau khi nộp đơn tự ứng cứ, người tự ứng cử sẽ bị chính quyền để ý theo dõi sát sao và cho người từ các đoàn thể đến vận động gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng buộc người tự ứng cử phải tự nguyện rút đơn.
    Nếu người tự ứng cử cứng rắn không chịu rút đơn, thì họ sẽ tìm cách gây khó khăn trong công việc làm ăn hàng ngày và kinh tế gia đình.
    Đến khi lấy phiếu tín nhiệm tại nơi cư trú và nơi làm việc thì họ sẽ tìm cách cho người đấu tố, bêu xấu, nhục mạ người tự ứng cử trước cộng đồng dân cư và nơi làm việc.
    Nếu vượt qua các bước trên, đến giai đoạn hiệp thương do Mặt trận tổ quốc chủ trì thì người tự ứng cử sẽ bị loại, vì thành phần tham dự Hội nghị hiệp thương đa số là lãnh đạo các cơ quan đảng, đoàn thể và chính quyền, trong khi người tự ứng cử thì không được mời tham dự cuộc họp này.
    Riêng giới luật sư thì những luật sư đã từng ra ứng cử đại biểu Quốc hội trước đây đều bị nhà nước cho vào tù, như luật sư Lê Công Định, luật sư Nguyễn Văn Đài, luật sư Lê Quốc Quân. Riêng luật sư Nguyễn Đăng Trừng và tôi đến nay chưa bị ngồi tù nhưng bị trù dập không ngóc đầu lên được.
    Lần bầu cử đại biểu Quốc hội năm 2011, tỉnh Phú Yên có hai người tự ứng cử là tôi và thầy giáo Đào Tấn Phần. Kết quả là cả hai không ai lọt vào vòng Hiệp thương của Mặt trận tổ quốc, nhưng sau đó thầy giáo Đào Tấn Phần là giáo viên cấp 3, dạy môn sử hơn 30 năm chuyển qua làm thư viện của trường, với công việc hàng ngày là uống nước trà, đọc báo và trông coi thư viện. Riêng tôi thì thuộc diện “Trên răng dưới bình xăng” làm ruộng, chăn bò nên chẳng còn gì để mà trù dập.
    Tóm lại, nếu ai đó muốn ra tự ứng cử đại biểu Quốc hội với tham vọng làm một đại biểu Quốc hội để được ban phát bổng lộc, chức quyền, danh vọng thì không nên. Nếu tự ứng cử vì mục đích muốn thực hiện quyền ứng cử của một công dân theo hiến định và muốn mọi người dân nhận thức được rằng quyền ứng cử là quyền căn bản của mỗi người dân thì hãy ra ứng cử. Blog Đôn An Võ.

    • luong thien says:

     Xin lỗi vì máy không chạy nên thành copy 2 lần, xin ông chủ xóa dùm. Cám ơn.

    • Hiệu Minh says:

     Còm của cụ hay post hai lần cho nó sướng âm ỷ 😛

    • Hiệu Minh says:

     Các cá nhân muốn tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội cần đáp ứng tiêu chuẩn sau:

     – Công dân nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đủ hai mươi mốt tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp.

     – Người ứng cử đại biểu Quốc hội phải đáp ứng các tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội quy định tại Điều 22, Luật tổ chức Quốc hội, gồm:

     1. Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

     2. Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

     3. Có trình độ văn hóa, chuyên môn, có đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

     4. Liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, được nhân dân tín nhiệm.

     5. Có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội.

    • Hiệu Minh says:

     Các Cua sỹ nên tự xét mình có đủ tiêu chuẩn không ❓

    • krok says:

     Hiệp thương đến con kiến không lọt, thế mà kẻ tâm thần như HH Phước lại lọt!

   • luong thien says:

    Ở đây tôi nói về quyền bầu cử có cũng như không: “Người dân Việt mình không được quyền chọn ai để lo cho nước, cho dân Việt”. Vì dù có người tài tự ứng cử và trúng cử thì có khi nào thành người lãnh đạo như thủ tướng, chủ tịch nước hay QH đâu. Mà mọi quyết định người lãnh đạo là do đảng định. Như vậy chỉ có con đường như bác Hiệu Minh nói, là phải như dân Mỹ, là đấu tranh: “Dân Mỹ có được hôm nay là do quá khứ họ đấu tranh, kể cả người da đen đòi bình quyền.” Mà đấu tranh thì phải nhiều hình thức khác nhau, chứ không chỉ là ứng cử để trở thành ĐB QH mới đấu tranh được. Nhưng những ai tự ứng cử cũng đã gầy dựng được phong trào dân chủ và thực hiện quyền công dân theo HP. Và nếu trúng cử thì tiếng nói của họ sẽ vang vọng trên chính trường, cũng giúp ích cho phong trào đấu tranh rất lớn. Nhưng mỗi người có một khả năng, điều kiện và bản lỉnh khác nhau để hành động khác nhau hoặc không.

    • Hiệu Minh says:

     Biến không thành có mới là người tài. Người chỉ đợi có rồi biến thành…có chỉ là người có cho được 😛

 9. VA says:

  Quả thật Dove anh minh sáng suốt không rành Hy-La nhưng rất sành dân chủ. Ví DÂN CHỦ với PAN là vô cùng minh triết. Cùng bản chất hấp dẫn, đáng thương, mong manh dễ bị lợi dụng, dâm đãng một cách bản năng. Được sinh ra từ ham muốn tự nhiên (của dân chúng) và sự quỷ quyệt dâm dật (của giới tài phiệt kẻ đứng sau lưng các chính khách).
  Dân chủ như đứa con tinh thần để giới 1% và giới 99% không lao vào cắn xé lẫn nhau.
  Nếu như Pan làm cho thần thoại Hy-La đầy nhân tính, sinh động và hấp dẫn thì dân chủ cũng tạo nên sức sống và nền tảng phát triển cho xã hội loài người.

  Tất nhiên đấy là nói chuyện ở Phương Tây, ở xứ ta thì dân chủ khó nói lắm. Tập trung, có chọn lọc, bấm mới chạy, bấm cái nữa là dừng, biến ảo không biết đâu mà lần nhưng dùng mãi vẫn không thấy sướng.
  Tự nhiên lại nghĩ tới cái sextoy 🙂

  • Dove says:

   Hay quá! VA đã vào Hy La, mở ra một góc nhìn mới về bà Hillary Clinton.

   Dove chiêm ngưỡng vẻ bao dung của cô nàng váy xanh nước biển, chắc là phu nhân của Pan. Thế là quyết định chuyển từ phe công kích bà Hillary sang phe ủng hộ.

   Nữ TT Mỹ đầu tiên chỉ có thể là một phụ nữ có lòng bao dung với chồng như phu nhân của Pan. Thử hỏi cả nước Mỹ liệu có mấy ai có được tấm lòng bao dung với ông chồng dê như bà Hillary. Chắc chắn là ko có.

   Nam nhi nước Mỹ hãy bỏ phiếu cho bà Hillary. Các vị ko có gì để mất ngoài xiềng xích của hôn nhân.

 10. HỒ THƠM1 says:

  Loạn bàn về một vài khác biệt giữa bầu cử Tổng thống Mỹ với bầu cử Tứ Trụ của “ta”: 🙂

  Đầu tiên, Tổng Thống là nguyên thủ quốc gia của Mỹ,Tứ Trụ… là nguyên thủ quốc gia của ta. Trên khắp …cõi đời ô trọc này chỉ có mỗi Việt Nam anh hùng ta có Tứ Trụ…Mỗi Trụ là một nguyên thủ quốc gia. Vì thế, cứ mỗi lần nguyên thủ các nước đến là phải “đi chào”, hội kiến cả “bốn cụ” mệt bở cả hơi tai.
  – UCV Tổng thống Mỹ trên 70 vẫn OK, ngược lại UCV Tứ Trụ phải to khỏe, trên 60 thì chỉ về với vợ, “ở lại” thì phải là nhân sự đặc biệt, răng phải chắc…không đái ướt giày 🙂

  – UCV Tổng thống Mỹ tự đi vận động ứng cử, biện luận diễn thuyết, tự đưa ra chương trình ứng cử, kinh bang tế thế… UCV Tứ Trụ đã có đảng và nhà nước lo, Mặt trận lo…khỏi phải lo chuyện tranh cử, đảng giao trụ nào thì nhận trụ đó, không giao thì làm …cố vấn!

  – UCV Tổng thống Mỹ biết mình biết người, biết khả năng mình vào tới đâu thì đi tiếp, còn không tranh nổi thì rút. UCV Tứ Trụ chẳng biết mình phải “tranh” với ai(!), vì chỉ một mình một bóng, được cụ Lú “giới thiệu”, thậm chí sau khi bợ được số phiếu “khủng” thì mới …bất ngờ lo lắng! 🙂

  – UCV Tổng thống Mỹ tự giới thiệu tài năng của mình, hứa trước sẽ làm được gì cho dân cho nước. UCV Tứ Trụ thì …không dám hứa trước, chỉ “cống hiến hết mình” cho đảng cho nước tới đâu hay tới đó mà thôi. Vừa làm tổng bí, chủ tịt, thủ tướng hoặc Giáo chủ tuyên giáo…vừa đi tầm sư học đạo vừa học hỏi rút kinh nghiệm ( mang danh “lãnh đạo” mí lại “dẫn dắt toàn dân” mà vừa học vừa làm vừa rút kinh thì hơi bị sướng hỉ 😥 Trong khi chỉ xin đi làm công nhân cũng phải có kinh nghiệm sẵn, không thì rớt từ vòng gửi xe đạp! )

  – UCV Tổng thống Mỹ là bất cứ ai công dân Mỹ cũng được,có những phần tử thế này thế khác cũng được, còn ta thì muốn làm UCV phải được “sàng sảy” rất kỹ lưỡng, vì cụ Lú căn dặn :

  “Không để lọt vào cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước những phần tử thế này thế khác”…
  Gớm! Bầu cử ở ta mà Cụ Lú cẩn thận và kỹ tính như…làm nước mắm Phú Quốc hỉ!? :mrgreen:

  Làm nước mắm thì chỉ rặt có cá cơm than với muối thôi, để lọt vào vại những phần tử thế này thế khác là thối cả vại ngay”…
  Mà cụ Lú cũng chỉ là UCV của Quốc hội, cụ không tự lo cho cái mạng của cụ để mà “tranh cử”, quyền gì đi “dặn dò” mí căn dặn chi rứa hè!?
  😯 😛 😛

 11. Dove says:

  Sắp sửa có bầu cử Tứ Trụ của VN. Đảng đã cử rồi đấy, dân chỉ còn bầu thôi. Kính mong PV – Nhân, nếu có tâm với nước thì chuẩn bị cho một bài phóng sự.

  • PV-Nhân says:

   * Chịu thua toàn tập- bác Dove ạ. Bác viết đi, vì bác ở trong nước.

  • HỒ THƠM1 says:

   Bớ lão Đốp!
   Tứ Trụ là sản phẩm đặc biệt của Việt Nam anh hùng ta, có từ khi Bác Hồ dựng nước và giữ nước. Bầu cử (không giống ai 🙂 ) của Đảng ta phải do người trong nước nắm rõ rồi…phóng sinh sự. Cụ PV Nhân là khúc ruột ngàn dặm, nói chuyện bầu bán ở xứ người thế là quá hay rồi!
   Kính đề nghị lão Đốp cho một cái “phóng sự” sau Vinabầu cử ( cho giống vinashine, vinaline để phân biệt rõ ràng với “Bầu cử” của thiên hạ), trước hết cho cái bình loạn kể chuyện trước Vinabầu cái đã.
   Mong lắm thay! Hi hi… lão Đốp! 😛

   • TKO says:

    @ Sư huynh HT:

    Lão Đông Tà không viết “phóng sinh sự ấy” được đâu sư huynh ơi, lá thư bàn về CNTB bác Cua còn phải chờ đến mùa quýt, bài viết Hà Nội – Bằng Lăng hoa nở hoa tàn thì HC đang chờ đến mùa cam, thêm bài này quá xá nhạy cảm, chắc sư huynh phải chờ xong mùa bầu bán.
    🙂

  • trungle118 says:

   các Bác bên mẽo đánh nhau xong rồi vào đó và cày cho tới chết để lấy cái tiếng hoặc ghi danh sử sách. các Bác nhà mềnh đánh nhau cho tới chết để có tương lai cho con cái và dòng họ.

 12. Dove says:

  Thực ra thì dân chủ nhiều khi rất chán.

  Nếu ko tin Dove, thì xin mời các bác xem cái hình mà VA post lên ở com bên dưới, gần cuối, để ngộ ra rằng dân Mỹ ko có ai khác để bầu, ngoài một bà già, có đức ông chồng nom như thần dê (Pan) trong cổ tích Hi Lạp.

  Đề nghị VA cho một hình thần Dê thiệt đẹp. Ông thần này do nàng Penelope (vợ của Odissey) sinh ra. Số là nàng ở nhà chờ chồng đánh thành Troy lâu quá nên ngứa nghề bèn làm đại cùng lúc với 108 con dê. Khổ nỗi do ko được giáo dục giới nên chẳng may có chửa.

  Chinook chê Dove ko rành Hi La. Đúng vậy vì còn có dị bản kể rằng 108 đàn ông. Nhưng vì Dove dốt Hi La nên thấy Pan có chân dê thế là chọn bừa dị bản dê.

  Việc trớ trêu như vậy là do dân Mỹ, cũng như dân Việt đều đang luẩn quẩn trong cái cảnh Đảng cử dân bầu.

  • TM says:

   Lúc bác Dove mới hồi gia, có còm sỹ thắc mắc Dove này là thật hay giả.

   Còm trên đây đã minh chứng là “thứ thiệt” rồi!

  • Dove says:

   @ TKO,

   Sau một hồi thẩm định, Dove phát hiện ra tranh của VA là xài photoshop với một bức tranh theo chủ đề Pan. Ko có ý định đầu cơ.

   Thực ra thì MT và Dove đều thương TKO như em gái. TKO biết thừa rằng đã là em gái thì bao giờ cũng phải chịu ấm ức với các ông anh.

   Nhất là ông anh Dove, sau một tuần dễ thương, đang trên đà lấy lại phong độ dễ ghét hôm nao.

   • TKO says:

    @ Cụ Dove:

    TKO cảm ơn cụ Dove – cụ lão Đông Tà xinh đẹp.
    Hôm qua TKO cũng định comment là cụ Dove cứ dễ ghét như xưa mà lại hay ạ: 3Đ (Độc đáo – Động đậy – Đanh thép)

    TKO là hạng tiểu bối, kiến thức, khả năng hạn chế, vì thích hóng chuyện chính sự nên mới trèo vào Hang Cua, thỉnh thoảng phát biểu linh tinh, lạc quẻ gọi là góp vui, được các cụ có lòng thương tưởng đến thì lấy làm cảm kích ạ.

    P/s: TKO xin phép được kiên định giữ vững lập trường trong cách xưng hô ở Hang Cua với các ông anh, TKO vẫn gọi là cụ Dove, bác Mười Tạ nhé.
    🙂

  • NTD says:

   Thật ra, dân Việt là dân chủ nhất. Bầu bán rất nhiều. Dân các nước khác không thể được hưởng như thế được. Bầu bán từ tổ trưởng tổ, phó công đoàn, thanh niên, tổ dân phố đến bầu người được phân dép, săm lốp xe, áo may ô trở đi. Bầu lao đông tiên tiến suất sắc… đến gia đinh văn hóa. Chị Doan nói đúng và Dove chán là phải (chắc vì bầu mỏi tay quá rồi).

  • chinook says:

   Phát huy tinh thần luôn tiến công, học tập của Đ/c Dove.

   Không biết năm xưa Văn3 đọc Karl Marx hay Lenin bằng ngôn ngữ nào. Bản dịch, hay xào nấu do đầu bếp nào soạn, tiêu hóa ra sao mà bật dậy, nước mắt chan hòa….

   Tôi đồ rằng vốn ngoại ngữ”đi đoong”, thêm thâu lượm “ba trật ba zvuột” đưa đến kết quả là Chàng đưa về cho dân ta thuỏng thức mấy món món độc hại nuốt không vô, ói không ra.

  • chinook says:

   Xem ra Dove có tiến bộ, hơn hẳn Văn3.

   Hôm trước , khi Dove dần câu Latin kinh điển “Veni, vedi, vici”của Ceasar (tạm diễn Nôm : Ta đến, ta thấy, ta chinh phục). Trong đó Vici đươc Dove diễn Nôm thành Ta bị chinh phục.

   Điều này thoạt đầu làm tôi ngạc nhiên. Nhưng xem lại, những gì Văn3 giải thích về quyền, tự do , dân chủ và nhứt là qua những gì Văn3 làm sau khi đã cướp được chánh quyền thì tôi ngộ ra một điều. Văn3 và những người ngáo Văn3 như Dove đều hiểu ngược với quy ước được đa số công nhận.

   Nói một cách lịch sự là “hiểu theo chiều khác”.

 13. VT says:

  Bầu cử tổng thống Mỹ phức tộp thiệt .Bác P.V.Nhân đã cố tối giản hóa mà mình cũng không hiểu lắm.😂
  Trở về với nước mình cho chắc ăn .Đ đã chuẩn bị bị sẵn sàng hết rồi ,cho nên ngày bầu cử chỉ là ngày hội ” toàn dân đi bầu ” để vui chơi thôi chứ chả phải lo lắng gì cho mệt thân
  Chỉ có lăn tăn một chút : trong tứ trụ nghe đồn có anh NXP sẽ điều hành chính phủ .Mình ngồi ngắm các hình chụp ảnh ở mọi tư thế ,lúc nào cũng thấy ảnh nghẹo về bên phải .Bác nào ” là người Bắc, có lý luận ” giải thích giùm ảnh nghiêng vậy là về phía ” thị trường” hay về phía ” định hướng XHCN ” vậy . Em chỉ quan tâm vậy thôi vì nó ảnh hưởng tới bữa cơm nhà em còn bên nớ ai làm tổng thống thì em cũng quốc tịch Việt na chả có gì phải xoắn 😂😁

  • PV-Nhân says:

   * Cám ơn VT.

  • Xôi Thịt says:

   Cái tài tình của “KTTT định hướng XHCN” là khi ta ở thế mạnh thì sẽ là KTTT nên ta mặc sức tràn lan vơ vét. Khi có vật cản có thể ảnh hưởng, ta sẽ dùng “định hướng XHCN” để dẹp bỏ những cản trở, củng cố thêm sức mạnh của … ta.

   Anh TT tương lai trước hướng theo anh X nay thấy anh Tnú có lợi hơn nên lại cố hướng về anh Tnú. Hôm qua VTV chiếu cảnh họp Trung ương quyết định nhân sự cao cáp thấy bàn chủ tịch anh Tnú ngồi lừng lững ở giữa, hữu là anh bộ trưởng CA, rìa là anh cựu tuyên huấn. Bên tả là anh TT tương lai, đầu nghẹo vào giữa đầy trìu mến😍, chị phó CTQH ngồi rìa 😀

  • NTD says:

   Nhà iem người Bắc đây bác ạ. Người Bắc cái gì cũng phải nâng thành quan điểm để tỏ rõ lập trường chứ. Tuy nhiên, chiện nghẹo đầu nghẹo cổ thì thường là để tạo dáng dễ thương í mà. Nếu có hỏi anh í nghiêng về bên nào, có khi anh í cũng chẳng biết. Cái này người Bắc như cụ Tổng đương thì, hơi cứng nhắc quá, chưa thấy làm thế bao giờ cả. Chắc là cụ rất tự tin. Thấy chưa cần thiết. Trước đây cụ tổng quá lứa cũng người Bắc nhà iem, thỉnh thoảng có làm duyên với cái miệng một chút, với liều lượng vừa đủ dùng.

  • Thanh Tam says:

   Tên là Phúc theo chữ nghĩa VN là đẹp ( Phúc Đức …) , nhưng Có Ông GS TS nước ngoài thường quan tâm đến VN khuyên Ông NXP lên làm TT thì nên đổi tên , vì hay phải ra nước ngoài mà giới thiệu Tên Phuc sang tiếng Anh thì nghe không thuận lắm, nhất là trước các chính khách là Nữ như bà Marken Thủ tướng Đức …! Còn về Tướng mạo thì dân HN đã đặt Biệt danh cho Ông NXP là Ông P. Quẹo .

   • HỒ THƠM1 says:

    Chẳng lẽ Tứ Đại Ma Vương bây giờ có …Sơn Quế Quẹo Vương!!??? 😛 😛

   • VA says:

    Thưa bác TT, đây là tướng quyền biến, bất chấp thủ đoạn. Nếu có tài còn được việc, tiếc là không có. Có ô anh trai rất kinh đứng sau lưng.

  • VT says:

   Mình cũng là người Bắc nhưng ít lý luận thì thấy ảnh luôn nghiêng về ben phải tức ” hữu khuynh😂” nên nhiều khả năng là ảnh thiên về ” định hướng ” nhiều hon .
   Theo TT ” Thẩm quyền quyết định nhân sự cụ thể ( chính thức giới thiệu để QH bầu ,phê chuẩn) thuoc về Bộ Chính trị .Các chức danh này bao gồm… các Bộ trưởng, Viện trưởngVKSNDTC,Chánh an TANDTC,Tổng kiểm toán nhà nước ” .
   Ngày bầu cử đúng là ngày hội thật …😂😁😀

   http://www.baomoi.com/Con-6-uy-vien-Bo-Chinh-tri-chua-duoc-phan-cong/c/18852393.epi

 14. Hùng says:

  + Dù sao 4 năm một lần, người Mỹ cũng có được một “ngày hội toàn dân ” thực sự.

  • PV-Nhân says:

   * Vui thật sự bác Hùng ạ. Bởi bầu cử hào hứng, đầy kịch tính. Các UCV cãi nhau như mổ bò, lôi tất cả khuyết điểm của nhau ra tố. Người bảo Chính trị bẩn thỉu. Kẻ khác lại nói: Cứ tha hồ tố cáo, dân sẽ dễ lựa chọn kẻ ít khuyết điểm nhất để bầu…

   • Mười tạ says:

    Nước Mỹ đến 300 tr tinh hoa, nhưng quay đi quay lại chỉ có vài ông bà, vài gia tộc để dân Mỹ bầu.
    Điều này ko phải là sai/đúng, mà là thực tế.

    Vậy nên những ai luôn tôn thờ hai từ “dân chủ” thần thánh, nên nghĩ lại, kẻo vỡ mộng.

    • Hiệu Minh says:

     Chỉnh cụ MTA chút ạ. Dân chủ nghĩa là già trẻ, trai gái, có đảng, không đảng, giầu nghèo, mầu da … đều có cơ hội ngang nhau. Nước Mỹ có người già làm TT, có người trẻ làm TT, đó phải coi là điều bình thường của một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh như VN “nhà mềnh”

    • Mười tạ says:

     Vâng cụ. Hai chữ này còn nói dài dài 🙂

    • chinook says:

     Không hẳn thế Bác Mười tạ à.

     Tôi xin kể về hai “chính trị gia” tôi biết.

     Người đầu tiên là Reagan Dunn. Ông là con nhà nòi. Má Ông , Bà Jennifer Dunn , Cộng Hòa, là dân biểu Hạ viện Mĩ nhiều nhiệm kì. Gia đình là bạn của Cố Tổng thống Reagan. Ông tham gia chính trị rất sớm , nhưng hiện nay chỉ là một đại diện của Hạt King (King County Council Member).

     Người tôi muốn đem so sánh với Ông này là Gar Locke. Ông nội Gary Locke di dân từ Tàu , làm gia nhân cho Thống đốc tiểu bang Washington. Cha Ông là một Trung sĩ quân đội giải ngũ, có một tiệm chạp phô nhỏ. Nhưng Ông đã đi từ một ủy viên công tố(County Prosecutor) lên tới Bộ trưởng trong nội các Obama và Đại sứ Hoa kf tại Trung quốc.

     Khác với các chính trị gia Vietnam. Thuờng các chính trị gia My không kiếm nhiều tiền khi đương tại chức. Khi bước vô chính trường, ở các vị trí quan trọng , họ thuờng giao những khoản đầu tư(Inestment portfolio) cho một công ti chuyên về đầu tư để tránh xung đột lợi ích (conflict of interest).

     Họ thuờng chỉ kiếm nhiều tiền sau khi đã không còn giứ chức vụ gì trong chính quyền.

     Trường hợp Ông Gary Locke, sau nhiệm kì Đại sứ tại Trung quốc, Ông về hành nghề luật sư, chuyên tư vấn cho những Cty muốn đầu tư , kinh doanh tại Trung quốc.

  • TM says:

   Mùa bầu cử kỳ này rôm rả hơn những lần trước vì có quái nhân Trump nhảy vào phá luật chơi, nói năng vung vít cho quần chúng hả tức, hốt phiếu của các anh đảng viên kỳ cựu thuộc loại “đứng đắn”.

   Không biết anh Trump đã theo đảng Cộng hòa được bao lâu. Khổ cái là luật đảng phái bên Mỹ không qua sàng lọc, cảm tình, đối tượng, bồi dưỡng, v.v. gì sất, ai muốn vào đảng là vào, thế thôi. Các anh Cruz & Rubio không thể phất cái thẻ đảng với thâm niên từ tuổi 16, 17 để chứng tỏ mình trung kiên hơn anh Trump. Đầu mùa anh Trump đã từng tuyên bố nếu đảng Cộng hòa không cho anh ra tranh cử với tư cách đảng viên CH thì anh sẽ ra tranh cử với tư cách ừng viên độc lập.

   Điều làm đảng Cộng hòa sợ nhất là tính cách tà đạo của anh Trump sẽ làm cho cử tri đại chúng, những người CH ôn hòa và những người không đảng phái, dồn phiếu cho bà Clinton. Đã có một vài nhân vật cao cấp trong đảng CH tuyên bố nếu Trump thắng hai đối thủ kia để đại diện CH thi chưa chắc họ sẽ bầu cho Trump trong cuộc tranh cử CH-DC chính thức vào tháng 11!

   Khổ, đảng CH đã nằm gai nếm mật đợi đến lượt phất cờ đã hai nhiệm kỳ nay, kỳ này mà để đảng DC cướp cờ nữa thì họ đau lắm.

   Tôi nghĩ muốn đánh bại Trump thì Cruz và Rubio, một trong hai người phải rút lui để dồn phiếu lại cho người kia. Tay ba tranh nhau thì Trump chắc chắn sẽ chiếm thế thượng phong.

   • PV-Nhân says:

    * Chị TM rất quan tâm chính chị chính em. Rất quý mến chị…

 15. Xôi Thịt says:

  Big Tuesday (1/3) vừa rồi, Trump thắng lớn. Ngay sau đấy Google ghi nhận số người Mỹ tìm hiểu cách di dân sang Canada tăng vọt. Dường như dân Mẽo ủng hộ Trump cũng lắm mà hãi Trump còn lắm hơn.

  Một tờ báo (hình như là Washington Post thì phải, không nhớ rõ vì feed nhiều quá 😀 ) có liên hệ với Sở di trú của Canada cùng với cả 1 số luật sư di trú của Canada tìm hiểu thêm và có ý kiên là dân Mẽo muốn qua Canada du lịch, chơi bời thì dễ dàng chứ định “vượt biên” vĩnh viễn thì cũng không có ưu thế gì so với cư dân nước khác. Cụ thể là xét điều kiện nhập cư của chính phủ Canada thì đa số người Mỹ trung bình (average American) không đáp ứng được 😛 . Báo nói thêm là sợ Trump thì dùng phiếu mà quật chứ chạy cũng chẳng được đâu 😀 .

  Đa số báo chí Mỹ đều cố tỏ ra đạo mạo để câu viu nên Trump cứ ló mặt là xúm lại chửi cật lực Báo Úc cũng e dè Trump và có bài kêu gọi chính phủ xem xét lại quan hệ đồng minh với Mỹ nếu Trump lên nắm quyền. Báo Việt thì chỉ dám thể hiện quan điểm của đảng mà thằng cha này nghe tên Trump là sợ vãi cả đái nên trước giờ chỉ có chê bai Trump 😀

  • Nguoi Qua Duong says:

   Lão Xôi nói tới chuyện này làm tui nhớ đọc một câu chuyện ngày xưa lúc Obama đang băng băng trên đà tiến tới chức tổng thống, có người hoang tưởng rằng khi Obama chính thức lên ngôi là nước Mỹ sẽ sụp đổ hoàn toàn. Thế là họ mua đất ở nông thôn trồng rau củ quả để sống sót. Ai dè chẳng có sự gì khi Obama lên. Người ta tìm thấy mảnh vườn bỏ hoang với đầy dưa hấu chín mọng mà chẳng ai buồn chăm sóc, thu hoạch 😀

  • PV-Nhân says:

   * Cụ Cua thanh thản vui chơi. Không giúp tôi re.com. Bất công ngay từ Hang Cua. Bù lại, có mấy tấm hình đẹp.

  • Hiệu Minh says:

   Bài của lão nào lão đó recom. Bài của Cua các cụ tự cãi nhau 🙂

   • PV-Nhân says:

    * Cụ Cua thực sự là Chính Trị Gia. Tôi chỉ đáng xách dép cho cụ. Cua sống mãi trong sự nghiệp của ” Hang Cua”.

 16. ruavang says:

  Nếu Donald Trumpf mà dắc cử tổng thống Hoa kỳ thi la lổi tại Canada (hehe,có một phần là của tui vì tui hiện là công dân ở đây).
  Ông nội của Trumpf gốc gác la di dân Đức trốn lậu qua Canada mổ nhà chứa(gái điếm) tại Yukon thời kỳ cơn sốt tìm vàng .
  Do dó ông nội của Donald tỉch tụ được ̀̀582.000 Dollars theo thời gía bây giờ để làm nền tảng cho thế hệ sau làm giàu.
  (Gwenda Blair The Trumps: Three Generations of Builders and a Presidential Candidate).
  Đây là phát biểu của Donald:
  “When Mexico sends its people, they’re not sending their best. They’re not sending you. They’re not sending you.They’re sending people that have lots of problems and
  they’re bringing those problems with us. “They’re bringing drugs, they’re bringing crime, they’re rapists and some, I assume, are good people,”.
  Trump hình như không nhớ là Ông nội của Trumpf cũng là di dân Đức trốn lậu và làm việc bất hợp pháp tại Canada.
  -Hiện Trump đang dẩn dầu về số cử tri đòan của đảng Cộng Hòa (446 phiếu) .Trump phải có 1237 phiếu để được chính thức đại diện cho
  đảng Cộng Hòa .Điều này không hề dễ dàng vì đảng Cộng Hòa dang bị chia rẽ trầm trọng .Phần lớn các đảng viên kỳ cựư đảng Cộng Hòa đều chống lại Trump (Mitt Romney,Paul Rayan ,John McCain….).
  Dù cho Trump được chính thức đại diện cho đảng Cộng Hòa thì ông ta sẻ thất bại trước ứng cử viên đảng dân chủ ( Clinton hay Sanders)
  Không thề chối bỏ Donald Trump là một thương gia thành công nhưng là Gian thương : 4 lần khai phá sản cướp tiền thuế phái nộp cho chính phú Hoa kỳ ( cướp có môn bài).Một đại học Trump bị thưa kiện tội lường gạt sinh viên .Một Gian thương mướn di dân lậu
  làm việc và trộn thuế….
  Đảng Cộng Hòa sẻ thua to nếu Trump chính thức đại diện cho đảng Cộng Hòa.
  Tờ báo Spiegel (spiegel.de)của Đức nhận định :Entweder wird er Präsident, dann ist er der mächstigste Mann der Welt.
  Oder er verliert – und seine Kandidatur war für ihn und sein Unternehmen die günstigste Dauerwerbesendung der Werbegeschichte.
  Thắng thì Trump sẻ là Một người quyền lực nhất thế giới….Thua thì dó là quảng cáo thuận lợi và lâu dài cho công ty Trump.
  Thắng hay Thua Trump đều có lợi .Ông ta la một thiên tài .Rv không tin là Trump sẻ THẮNG .Dân Hoa kỳ sẻ chọn cho họ một President tài ba .Họ sè không chấp nhận bầu cho một anh hề làm President ( dó là cách gọi Donald Trump của tờ báo Lemonde
  Donald Trump, « le bouffon » ..http://www.lemonde.fr/televisions-radio/article/2016/03/01/donald-trump-le-bouffon_4874105_1655027.html)

  • ruavang says:

   Rất cám ơn các bác tại hang Cua .Thumb down(5/4) and up chứng minh dân chử tự do thật sự tại HC( bác tổng Cua).Lý luận 1 chiều và nhất quyết là mình đúng thì phài nhờ tới Bác tổng Lú.

 17. krok says:

  Dân Mỹ chê tất cả các UCV Clinton, Sanders, Trump vv, nhưng dầu vậy ai trong số họ cũng đều có học, tự mình thành công, đã trải qua quá trình hoạt động chính trị, biết luật pháp. Thật sự chúng ta không nên lo cho người Mỹ, mà nên lo cho người Việt, nước Việt

  • Xôi Thịt says:

   Nước Việt đã có nhà nước và đảng lo nên dân Việt đành phải trút nỗi lo lắng sang nước Mỹ, giữ trong lòng lâu sinh bệnh 😀

  • luong thien says:

   Người dân Việt mình không được quyền lo cho nước Việt, mà đảng đã giành đặc quyền lo rồi và áp đặt cho mọi người dân Việt phải nghe theo như con cừu ấy. Thân phận cừu chỉ để đày tớ vặt lông đem bán lấy tiền để đày tớ xài xả láng, rồi vặt tiếp lông cừu bán mà trả nợ…muôn năm.

 18. huu quan says:

  em ủng hộ anh Trump. Vì lý do anh ý rất giỏi kinh doanh sòng bài cơ bạc (Sòng bài ở Atlantic) và kinh doanh phụ nữ đẹp (Hoa hậu hoàn vũ). mà 2 khoản này thì…. em thích. Thế thui.
  Hồi anh Trump làm Hoa hậu hoàn vũ tại Việt Nam, em tưởng gặp được anh anh ý để hy vọng anh ý chỉ cho một chiêu kiếm zxiền, nào ngờ cuối cùng chắc nghe tin sẽ phải gặp… em nên anh ý trốn, cho nhõn thằng con trưởng đi thay, chán thế.

  • PV-Nhân says:

   * Tôi thật…giống hệt huu quan ( đồng hương Nam Định). Tôi từng đến Atlantic city, chơi trong casino của Trump nằm cạnh bờ biển. Ở đấy có nhiều mỹ nhân lang thang!!! Muốn vui, cứ thoải mái mời nàng ra quán bia gần biển, chỉ nghe nhạc, không có chuyện gì khác. Nàng say Yes hoặc say No. Tùy ý. Rất tự nhiên.

  • Xôi Thịt says:

   Labor Day năm 2000, nghỉ mấy ngày nên cùng lão bạn chạy 1 dọc Eastern Coast đi khắp CT, MA, MN, NY, PA, NJ. Đến Atlantic City (NJ) đã gần nửa đêm, 2 thằng vào sòng bạc Trump và Tropicana nướng mỗi nơi mất mấy trăm $ 😭, khi ra mặt đần như ngỗng ỉa 😑. Cách sòng bạc chưa đến trăm mét có tiệm vàng của người Việt (Hưng Kim hay gì gì đấy, lâu quá không nhớ rõ) nhưng chắc cầm đồ là chính 😀 , may mà lúc ấy cũng muộn, nó đóng cửa rồi 😀 . Gần đấy có điểm thoát y vũ Gogo Girls đành vào cho đỡ buồn thì phát hiện ra ở New Jersey hình như thoát y cũng phải để lại 2 mảnh bikini chứ không trăm phần trăm 😄

  • huu quan says:

   Cái máy gì giật giật ở chỗ Trump cũng xơi béng em mất trăm đô, chán đời ra mua các bánh Mcdonald’s thì chu choa ơi, nó to bằng cái bánh xe đạp trẻ em, cao gần 2 tấc, há mồn to hết cỡ mà vẫn chưa ngoạm được. Ăn nửa cái phải bỏ vì quá nhiều bơ với thịt bò.

 19. Thanh Tam says:

  Thực sự chúng tôi ở VN không biết được ứng cử viên Đảng DC hay CH ở Mỹ ai trội hơn, tài hơn ai, nhưng nghe họ tranh luận trên TV ở vòng sơ bộ tôi cảm giác họ đều hùng biện và có những quan điểm rõ ràng , Đúng như Bác PV Nhân nói là đằng sau họ là cả một dàn cố vấn hùng hậu,họ đã nghiên cứu, thăm dò đánh giá XH từ trước chứ không thể bột phát, ngẫu nhiên được , Nhiều lúc tôi nghĩ những người đã bước vào vòng trong của hai Đảng ra tranh cử thì người nào cũng xứng đáng làm Tổng thống , vì vậy có người nói nước Mỹ chưa khi nào lựa chọn nhầm Tổng thống của họ là có lý. Họ lựa chọn Lãnh đạo ( Thực sự là thủ lĩnh của họ ) đâu phải chuyện may rủi và tốn kém vô ích ! Vì Dù Tổng thống là vô cùng Quan trọng nhưng khi điều hành đất nước sẽ có Lưỡng viện săm soi trên cơ sở Luật pháp là tối thượng , thậm chí cả hai Đảng đều giám sát Tổng thống, chỉ một vụ bê bối vi phạm luật là Tổng thống bị hạ bệ Tổng thống Richard Nixon trong vụ Watergate ! Hơn nữa lực lượng Truyền thông, báo chí tự do sẵn sàng vạch trần sự gian lận , bê bối của các Lãnh đạo…Như vậy việc bầu cử là việc lựa chọn của Cử tri với quyền được ghi trong Hiến pháp !
  Khác xa với thể chế của Ta về Bầu cử , Của ta là lãnh đạo Đất nước gồm ” Tứ Trụ ” mà đã có một Entry về Tứ trụ của Ta , tức là Gồm 4 Nhân vật quan trọng nhất : Tổng bí thư Đảng CS, Chủ tịch nước , Chủ tịch Quốc hội , Thủ tướng chính phủ ! Bốn nhân vật này đều do Đảng cử ( Hội nghị hôm nay của Đảng chuẩn bị cử 4 Nhân vật này ) . Đại hội Đảng kết thúc nhân dân VN ai cũng biết Ngoài Ông Trọng có 3 người Đảng cử cao nhất để Điều hành Nhà nước : Ông Trần Đại Quang sẽ làm chủ tịch nước, Bà Nguyễn Thị Kim Ngân là Chủ tịch Quốc hội, Ông Nguyễn Xuân Phúc làm Thủ tướng CP . Như vậy cử tri còn lựa chọn cho ai nữa đây ?
  Người ta so sánh: ” Dân chủ của ta cũng gấp vạn lần các nước Tư bản “! Thế mới biết Sự so sánh về nền Dân chủ đã khó, phấn đấu cho nền Dân chủ lại càng khó vô cùng !

  • PV-Nhân says:

   * Bác ThanhTam: Chế độ Ta-CHXHCN Việt Nam là văn minh, là dân chủ, là tiến bộ…nên không thể bàn được.

 20. Xôi Thịt says:

  Trump là người có bản lĩnh, sập vài lần rồi quay lại, lợi hại hơn xưa. Trump có tài hùng biện, rất giỏi nắm bắt tâm lý đám đông, nói những điều người ta muốn nghe và truyền cảm hứng cho người nghe.

  Các chương trình đào tạo “làm giàu” hay bán hàng đa cấp rất thích lấy Trump ra làm gương. Không phải Trump bán hàng đa cấp mà ông ta nổi tiếng dám làm những thứ người khác không dám và do vậy thành công. Dân da cấp cố đánh đồng trò đa cấp với những gì Trump làm để tạo cảm hứng cò đám “con chiên” mới.

  Trump nói những điều “không hợp chuẩn đạo đức xã hội” (politically incorrect) đánh vào suy nghĩ mang tính “bản năng” của đám đông và do vậy câu được view của những người chán hình ảnh hào nhoáng, đạo mạo có phần giả tạo của những chính khách khác.

  Những phát ngôn gây sốc chỉ để câu viu chứ còn nếu Trump trúng tổng thống thì sẽ có đội ngũ tư vấn hùng hậu và nhiều khả năng đa số những lời tuyên bố hùng hồn sẽ không được thực hiện.

  VOA Tiếng Việt vừa đưa tin trên mạng xã hội (MXH), nhiều người (gốc) Việt mong Trump lên với hy vọng Trump sẽ đập TQ cho Việt Nam dễ thở. Hy vọng này hơi … hão. Trump từng tuyên bố mấy nước như Việt, Ấn, Tầu, Mễ … cướp việc của dân Mỹ và Trump sẽ đòi lại. Trump mà trúng cử thì cũng sẽ cân nhắc thực hiện (phần nào) lời hứa này. Đập cả mấy nước thì Trump chẳng dại, chọn ra thằng còi nhất để đập thì cũng dễ thấy nước nào sẽ được chọn.

  Quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đang phát triển theo chiều hướng tốt. Nếu bà Clinton thắng, chính sách ngọa giao với Việt Nam không thay đổi nhiều và do vậy sẽ có lợi nhất cho Việt Nam. Tuy nhiên (lần này thì đống ý với bác Đô), bà Clinton lên sẽ không tạo ra bước đột phát nào cho Mỹ và Mỹ sẽ khó thoát khỏi vũng lầy Obama gây ra.

  • PV-Nhân says:

   * Xôi Thịt nhận định hay. Trump khôn ngoan đang xoay chiều. Bản tin AP sáng nay: ” Trump revealed last week that his wife, Melania, doesn’nt like he uses bads language and had urged him “to be presidential”…
   Tuần trước, Trump tiết lộ, bà xã Melania không hài lòng tôi dùng ngôn ngữ tục. Bà nhắc nhở tôi: Đây là cuộc bầu cử tổng thống.
   * Câu nói của Trump khôn khéo, vừa cải chính, vừa khen vợ.

 21. Lạc Việt says:

  “Dù đảng nào thắng vẫn đặt quyền lợi đất nước, phục vụ dân sinh trên hết…”. Tôi nghĩ câu này nên xem xét lại. Nền chính trị dẫu là dân chủ hay độc tài thì ưu tiên hàng đầu vẫn là TÔI, CHÚNG TÔI… tiếp theo là CHÚNG TA. Nếu là Tổng thống Mĩ tôi phải đưa ra quyết sách có lợi cho tôi và những người đã quên góp tiền ủng hộ, phe nhóm, đảng phái. Nếu là công dân Mĩ tôi sẽ bầu cho Trump vì ông ta đã quá giầu, ông ấy nói năng không có vẻ gì là “chính trị gia” theo kiểu mị dân: “Change we need”, đã quá nhàm tai khi mà mọi thứ chẳng có gì thay đổi. Có nghĩa là nếu đắc cử ông ta cũng không ăn mạnh nhưng những kẻ “vô sản” tay không bắt giặc. Lẽ đương nhiên kẻ nghèo mà ngồi vào ghế đó thì bằng mọi cách phải làm giầu và giầu thêm nữa để được giầu như… Trump.

  • ruavang says:

   Bác Lạc Việt ạ. ông cựư thủ tướng của Italy :Silvio Berlusconi tài sản hơn 7 tỷ Dollars (gần gâp hai Donald Trump theo Forbes)
   .Ông ta làm thủ tướng của 4 chính phủ tại Italy vớ nhiều scandal bị truy tố vì nhiều tội trong dó có nhiều vụ trốn thuế và hình sự.Silvio Berlusconi có công đưa dân chúng và Italy mang nón nợ to lớn :132.6% of GDP.Chưa nói đến ngù với gái vị thành niên( scandal Ruby Rubacuori)
   -Người nhà giâu thì miệng có gang có thép nhưng chưa chắc là President tốt.Báo chí phương tây hay so sánh Donald Trump với Silvio Berlusconi và thủ tướng Hungary Viktor Orbán ̣ ( Der spiegel ̀ 5/2106 http://www.spiegel.de/spiegel/print/index-2016-5.html) hay tệ hơn Tổng thống Mexico so Trump với Hitler( http://www.bbc.com/news/world-latin-america-35753318 ).

 22. Honghacuulong says:

  Nhìn mấy sản phẩm của mấy bác tuyên ráo mà phát cúm! Quý vị nhìn xem hệ thống đền đài, họ xây thì biết. Cả hà lội chỉ có tượng cụ Yers Sainrt của Pháp và tượng cụ Lê của Nga là ” chuẩn “, còn lại thì toàn đồ lởm, nhìn sến sẩm rườm rà, xấu vãi linh hồn!

 23. Trần says:

  Cảm ơn bác PVN vì bài viết này. Thật khái quát và dễ hiểu. Và quan trọng hơn, tôi cảm nhận bác viết với tư cách nhà báo, đưa tin là chính, nếu bác có vài nhận xét thì cũng mang tính riêng tư, không ‘hướng dẫn’ dư luận, vậy là fair-play.

  Có cái hay là cứ 4 năm một lần, thế giới gần như nín thở theo dõi cuộc bầu cử tổng thống MỸ. Hùa vào không khí chung ấy nhiều năm, thành ra lại thuộc “người” hơn thuộc mềnh”.
  Vì vậy hiểu được cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hiên đang giai đoạn bầu cử sơ bộ, có nghĩa người dân hay cử tri i không chọn trực tiếp ứng cử viên đảng mình mà bầu các đại biểu rồi những người này sẽ bầu ứng cử viên đảng. Đảng Dân chủ theo hệ thống tỷ lệ, ứng cử viên sẽ được số đại biểu tùy theo số phiếu. Trong khi đảng Cộng hòa đa số theo nguyên tắc “winner takes all” (người thắng cuộc sẽ được tất cả các đại biểu trong bang). Để được chọn ra tranh cử tổng thống, ứng cử viên đảng Dân chủ phải được 2383 từ 4764, còn đảng Cộng hòa thì phải được 1237 từ 2472 đại biểu.

  Vậy xin được hỏi bác tại sao con số đại biểu của đảng Dân chủ và của đảng Cộng hòa lại khác nhau nhiều vậy? Thêm nữa, đến khi tổ chức đại hội đảng tổ chức vài tháng trước cuộc bầu cử tổng thống để chọn ứng viên ra tranh chức tổng thống thì ứng viên thắng cuộc trong đảng mới chọn một người cùng ra tranh chức Phó tổng thống. Tại sao không chọn ứng viên phó tổng thống từ giai đoạn bầu cử sơ bộ? Có phải cho nó gọn gàng?

  Còn về ý cá nhân, tôi thích bầu cho bà Hilary. Đơn gản, vì nhớ ngày trước bà này có câu gây ấn tượng, đại ý, “Trung Cộng nhất định sẽ đổ, họ chỉ đang câu giờ thôi!” Đúng thế, hy vọng thế, thì nước mình đỡ phải lấn cấn cái vụ thoát Trung 😛

  Trân trong.

  • PV-Nhân says:

   * Bác Trần; bầu cử TT ở Mỹ rất phức tạp. Khác nhau từ DC, CH. Từ TBang đến City. Đại biểu khác nhau vì do đảng quy định. CH gồm trên 3000 deligate, ngoài ra còn có Super deligate. UCV muốn thắng phải đạt 2472. DC chỉ có deligate, UCV muốn thắng phải đạt 1237/2472 deligates.
   Bầu sơ bộ lại có 2 cách: primary và caucus ( bầu kín và bầu theo nhóm). Thắng theo tỷ lệ hoặc thắng hết số deligate ( Winner-take-all) lại do đảng quy định.
   Ví dụ qua các kỳ sơ bộ là thắng theo tỷ lệ Ví dụ A có 100 phiếu sẽ được 10 deligates. B có 40 phiếu sẽ có 4 deligates…Thứ ba ngày 15/3 tới sẽ rất gay go vì Winner take all. 4 T.bang Florida, Ohio, N. Carolina, Illinois rất đông deligates ( 306). Hiện thời Trump có 458 deligates. Ted Cruz có 359 deligates. Nếu Trump thua kỳ tới Cruz lại dẫn đầu.
   Các cuộc bầu sơ bộ vẫn tiếp tục đến tháng 6/2016. Các UCV tranh luận liên tục. Cuối tháng 7 sẽ là Đại Hội Đảng chọn một UCV duy nhất…
   Tựu chung phức tạp, phải giải thích rất dài dòng…Bầu sơ bộ hay General election đều bầu gián tiếp…Sorry đôi khi tôi dùng tiếng Anh…

   • TM says:

    Bài viết của bác PV Nhân rất hay và sống động, tường trình từ đầu chiến dịch tranh cử đến nay. Mong rằng sẽ có (nhiều) bài cập nhật tiếp.

    TB:

    “CH gồm trên 3000 deligate, ngoài ra còn có Super deligate. UCV muốn thắng phải đạt 2472. DC chỉ có deligate, UCV muốn thắng phải đạt 1237/2472 deligates.”

    cần hoán chuyển CH và DC. Ứng viên CH cần 1,237 đại biểu, ứng viên DC cần 2,472 đại biểu để đại diên đảng ra tranh cử tong thong trước quốc dân.

    • PV-Nhân says:

     * Chị TM. Số deligate của CH là 2472, UCV nào đạt 1237 là thắng ( 1/2). Hiện thời Trump có 458. Ted Cruz 359.
     * Số deligate của DC rất cao. Phải đạt 2383 mới thắng. Hiện thời Hillary có 1221. Sanders có 571.

   • TM says:

    Theo tin mới nhất thì ứng viên DC cần 2,383 đại biểu để thắng cử trong đảng.

  • Hoàng cương says:

   …Nếu anh Trần muốn Mỹ làm đổ Trung Quốc thì hãy chọn Trump ,vì Trump mưu hiểm hơn ,bài bản hơn ,bất ngờ hơn ……

   • Trần says:

    Nhất trí bác HCg. Tui cứ cảm tính “bầu” đại cho chút vui vụn vặt thôi, chứ thân phận mình cù đinh thiên pháo mừ.

    • Hoàng cương says:

     Lâu quá chưa có dịp lai rai với anh Trần . Nhân vụ ông Trump như con tầu phá băng ,tôi nhân thể lan man “tát nước theo mưa ” 🙂 Người biết cách làm cho mình thành công ,có thương hiệu là dứt khoát họ biết dùng người “biết việc ” ,hiệu quả mà không lãng phí . Đó là cái thứ nhất .
     Cái thứ hai ,môi trường ông sống làm việc tạo dựng sự nghiệp “xây lên đổ xuống ” nhiều lần , vây quanh ông toàn những bộ óc “minh mẫn ” kể cả các đối thủ và cả người đẹp ..nên công việc điều hành quốc gia sẽ tiện lợi hơn rất nhiều …tính hiệu quả . Các cổ đông yên tâm hơn 🙂

 24. CD@3n says:

  – M còn nhớ, ngay khi mới bắt đầu nhập cuộc, dư luận, đặc biết, tầng lớp “bính luận gia- chính khách”, Ai cũng có cái nhìn kèm theo nụ cười “nhếch mép” vê việc Trump làm UCV đua vào W.H. ! 😀
  Đến nay, người ta bắt đầu chuyển qua ngỡ ngành, và có thêm biểu hiên “bối rối”, sắp thành “cuống cuồng”, trước bước tiến ” chẻ tre” của Trump !
  Tâm lý “chán chường” của “một bộ phận không nhỏ” dân Mỹ đã làm cho họ ủng hộ Trump ” stand with Trump”..? còn ở VN, hãy nhìn vào SG, bạn đang thấy cơn “bão” dư luận quanh ô. “tân bi thơ” ĐL#…sự so sánh này quá khập khễnh, bởi cái “khung” của 2 thê chế khác hẳn nhau, trong thâm tâm, M cũng “thích” Trump thắng cử ! với sự “lão luyện” trong nghề kinh doanh, Trump chắc chắn sẽ có 1 dàn “cố vấn” thực tài, chứ không phải là “cố vấn” cổ cồn, cái mồm và cái bụng luôn đi “tiên phong” so với bộ não ! nhất trí cao với bác Dove, cố lên, Trump 😛

 25. HỒ THƠM1 says:

  Trận “Quyết đấu” của bác PV Nhân thật gay cấn hấp dẫn, cụ Trump đúng là cao thủ võ lâm! Tui thấy thích cụ Trump này rồi! Cụ này mà…chui Hang cũng không thua gì lão Đốp nhà mềnh, hi hi… 🙂
  “Trump chê bà Fiorina xấu xí, ai dám bầu làm TT??” Hi hi…!!! Nhà mềnh cũng rứa, chỉ được chị Kim Ngân là xinh, còn mấy chị kia xí trai quá, thế mà cũng phó nước mí lại chính chị chính em!
  😛
  “Hỏi về khủng bố ISIS. Trump nói sẽ dội bom các mỏ dầu cắt đứt nguồn tài chánh của họ…”

  Ủng hộ cụ Trump chiêu này! 🙂 Nếu được bầu là Tổng thống Mỹ, tui sẽ “hốt liền không nói nhiều” chú Cu Ủn Bắc Triều, giải phóng Triều Tiên, không cần phải cấm vận cấm vẹo làm gì vừa rách việc vừa làm khổ Nhân dân Triều Tiên! 🙂

  • Saydiku says:

   Xời.. Mỹ mà ngo ngoe là cụ Ủn đã “giải phóng Hàn Quốc” trước rồi. Cụ ấy tuyên bố rứa rồi !! 🙂

   http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/my-han-tap-tran-tan-cong-nha-may-hat-nhan-trieu-tien-3365897.html

  • krok says:

   Trump và Putin đều ngưỡng mộ nhau. Cũng như Putin từng ngưỡng mộ tổng thống Thổ Erdogan. Cả ba anh đều giống nhau khoản võ biền không coi ai ra gì, đặt cá nhân mình lên trên, suy nghĩ với bộ óc nhị phân chỉ có 1 và 0, phát biểu nghe qua thì rất hay, nhưng kiểm tra lại thì toàn luận điệu mỵ dân, dối trá. Tại sao như vậy? họ đều là người có học, không phải ngu đần, đã từng có thành công tốt chứng minh điều này. Xem ra trong chính trị muốn tinh tường cần phải có kiến thức đa dạng về mọi mặt, những người có kiến thức hẹp nhưng tưởng mình là vĩ nhân thường không có kết cục tốt. Đáng tiếc là người trả giá không phải là họ, mà là nhiều dân tộc.

   • PV-Nhân says:

    * Mỹ và Nga khác nhau. Cho dù Trump là TT nhưng vẫn bị quốc hội kiểm soát. Nếu cứ chửi bới lung tung sẽ bị QH cách chức (impeachment).

  • PV-Nhân says:

   * Bác Hồ Thơm: Trump không tầm thường, đánh trúng tâm lý quần chúng Mỹ đang bất mãn chính trị gia. Trump chửi lung tung…Nhưng bây giờ, biết rõ thế thắng của mình nên Trump bắt đầu dịu giọng, nói năng chậm lại tránh nói…bậy. Nên nhớ sau lưng Trump là một dàn cố vấn lão luyện. Trump có tài hùng biện, phản ứng rất nhanh.

 26. Mười tạ says:

  Cụ Nhân viết hay như nhà báo … Tây!
  Hèn gì cô Tép còn ái mộ cơ mà 🙂

  • PV-Nhân says:

   * Tôi không so được với Tép. Nhà nàng đang trưng bày nhiều tượng mỹ nhân, tuyệt vời. Có lần nàng post tranh mỹ nhân khỏa thân thời Phục Hưng ( Renaissance). Thời ấy, mỹ nhân phải hơi đẫy đà, khác hẳn quan niệm bây giờ. Cứ nhìn các Super Model sẽ rõ. Phu nhân Donald Trump Melania cũng là super model người Slovenia ( Đông Âu)…

   • Mười tạ says:

    Chà, Hang ta đã luận về mỹ nhân chưa nhỉ!? mta đoán sẽ xôm tụ đấy, nó ko khô khan nhưng cũng đa diện như Polictics 🙂

 27. befaitu says:

  Sao mà Mỹ cái gì cũng nhất quả đất, đầu thế giới, đỉnh của đỉnh thế hả giời cao đất dày này ạ! Nhìn lại hai nhiệm kỳ tổng thống Obama chỉ số nào cũng ngon, cũng ổn không lẽ dân Mỹ lại thay cái bình (Dân chủ hay Cộng hòa). Hỏi và ngạc nhiên là “củ chuối” nhà m chứ với người dân Mỹ qua lịch sử của họ m thấy cũng thường thôi, hiến pháp họ phán rồi hai nhiệm kỳ là tối đa với một tổng thống, không ngoại lệ, đặc biệt gì sất.

  Để “đua đòi” giống Mỹ chả biết bao giờ bìm bịp mới đuổi kịp phượng hoàng. Ờ mà nếu Mỹ hay thế sao thế giới không giống hết Mỹ đi nhỉ. Nói thế khác nào bị điên, não phẳng vì đầu bài “sao thế giới không giống hết Mỹ đi” là quá khó cho nhân loại.

  Trận chung kết CH đấu với DC chưa xảy ra xong những ứng viên đại diện CH từng người một bỏ Trump ở lại chứng tỏ dân Mỹ họ có cái lý của họ, cái lá phiếu của họ là sức mạnh, là cuộc sống của họ đích thực. Là phiếu đó có sức mạnh thần thánh chứ chả phải đồ vớ vẩn bỏ vào thùng phiếu như vứt vào thùng rác ở nơi khác.

  Và rõ ràng cử tri Mỹ đông hơn quan chức Mỹ, đông hơn tầng lớp trên, đông hơn các thượng nghị sỹ, các nhà báo, doanh nhân.., những người mà việc làm, lời nói, kiểu cách của ngài Trump là kỳ dị, kỳ cục, bậy bạ không thể chấp nhận được ở một vị tổng thống tương lai.

  Thế tại sao các cử tri Cộng hòa lại chọn ngài Trump thay vì các ngài kia. Có lẽ, đơn giản là mấy ông kia quá quen và quá giống nhau đến nhàm.

  Hành trình đi tìm tổng thống Mỹ lần thứ 45 chắc cục gạch là thu hút dân Mỹ và toàn thể thế giới khi mà còn ngài Trump. Ngay cả ngài Trump ngã ngựa trước vòng chung kết cũng là một chủ đề để báo chí “ăn đủ” xong có lẽ ít khả năng này.

  Trước trận chung kết CH vs DC nếu có cái đầu sẽ chọn Hillary Clinton, có trái tim sẽ chọn Trump. Mà người chỉ có đầu không tim hay chỉ tim không đầu đến nay chưa thấy nếu có thấy người ấy sống được mới lạ. Hà hà!

  Túm lại quá hay, quá vui và thực sự quá ồn ào náo nhiệt với giàn đồng ca kèn đồng đang thổi ở bển.

 28. KS says:

  Mới nhìn thì thấy ông Trump có vẻ như một dân chơi nhưng nghĩ lại thấy ông đại diện cho một dạng cao bồi kiểu mới: thông minh, tràn đầy năng lượng, dám nói điều mình nghĩ và trên hết là chơi bằng tiền của mình. Các tay Cruz, Rubio nhìn không ra dáng đàn anh. Nếu Trump vào Nhà Trắng thì bên cạnh vẫn còn Quốc Hội, UB Chiến Lược Quốc Gia nên cũng không sợ ổng làm quá. Làm lãnh đạo 1 quốc gia thì yêu cầu tối thiểu phải chính trực.

  • krok says:

   Trump nói chống dân nhập cư để giữ việc cho người Mỹ nhưng lại thuê dân nhập cư làm cho mình. Thậm chí ông này còn không muốn phê phán bọn KKK.

   • NTD says:

    The idea of the Mr. Trump against the immigration by whatever the reason is dangerous. I have the red card and want to get the green one. Some of my seniors do have both. Does this man want to have story with me?
    Hiring immigrant workers is good. VN will have the chance “to exploit the foreign markets on working force “.
    Not to say no to KKK suggests that the mister agrees with China: the Han are superior mans.
    Brief, nothing but China and Vietnam are in the mind of the Mr. Trump.

    • PV-Nhân says:

     Thank your English comment…Bác NTD: Trump chống di dân để lấy phiếu người da đen và giới bảo thủ da trắng. Chê lãnh tụ Mỹ ngu đần hơn China ( tức là China cũng ngu đần). Hiện thời Trump đang xoay chiều. New York Time đặt vấn đề. Trump nói: Làm chính trị cũng như kinh doanh phải…linh động. Trump: I Will knock out all presidential candidates on Super Tuesday March/15. Little Marco Rubio, Kasich and…liar Ted Cruz!!!

 29. Hoàng cương says:

  ..Chưa có bằng chứng nước Mỹ gian lận bầu cử ,chỉ có Tổng Thống bị ám sát . Hiện nay ông Trump đang đi đúng hướng , rất điêu luyện , làm các đối thủ trẻ hụt hơi vỡ mộng ,dù tranh cử “nhờ tiền ” quyên góp và đời thì không như là mơ … doanh nghiệp là nền tảng của đất nước ,mấy ông chính trị chuyên nghiệp khoái ném tiền qua cửa sổ …

  ..và ông Trump dùng “tiền túi ” làm phương tiện vào nhà trắng , làm Tổng Thống Mỹ hay không … thì hãy chờ xem . Ai làm Tổng Thống thì nước Mỹ cũng vui vẻ , phần còn lại thế giới “tâm phục khẩu phục ” …

  • PV-Nhân says:

   * Hoàng Cương: Thực sự Trump cũng có gây quỹ nhưng không công bố số tiền. Trump lợi thế vì báo chí, TV đả kích Trump, nhưng đó cũng là các quảng cáo không công cho Trump. Tiền quảng cáo ở Mỹ rất lớn…

 30. VT says:

  Một nền dân chủ giả hiệu ,một cuộc bầu cử tốn kém và đầy bất trắc, rất khó tiên liệu được kết quả
  Hoc các anh đây nè 😂😁😀
  http://www.baomoi.com/Trung-uong-quyet-dinh-phuong-an-nhan-su-cap-cao/c/18844560.epi

  • CD@3n says:

   :mrgreen: 😛 😀 🙂 ( công hòa = con Voi , Dân chủ = con lừa , cả 2 con đểu 4 chân = tứ trụ ! hehe …!)

 31. krok says:

  Báo Chicago Tribune vừa ủng hộ Rubio, hy vọng cuối cùng của CH, rất nhỏ nhoi, vì nếu thua hôm tới ở Florida thì coi như hết.

  • PV-Nhân says:

   * Rubio mới có khoảng 150 deligates. Rất khó đảo ngược thế cờ. Ngay tại Florida, Trump cũng thắng Rubio ( theo Poll)

 32. luong thien di says:

  Mấy anh Mỹ này dân chủ quá trớn, “dân chủ phải tập trung”, không tập trung gì cả nên mới làm cho “nửa nhân loại điên đảo”. Mấy anh Mỹ làm sao hơn VN, dân chủ VN là loại “dân chủ đến thế là cùng” rồi. Phải học VN đi, mới mong không giãy chết để lên thiên đường.

 33. krok says:

  Chào chủ nhà, bác Nhân và các bác Hang Cua. Bài bác Nhân viết rất hay, cám ơn bác. Nghị viên Anh bàn chuyện cấm cửa Trump, ko hiểu đã quyết thế nào. Trump nói nghe rất hay, hấp dẫn, rất mỵ dân, nhưng khi kiểm tra lại thì toàn nói sai. Trump là doanh nhân nên nếu vào Nhà Trắng chắc chắn sẽ thoả thuận với tàu, chỉ nói hay bây giờ thôi. Những người Mỹ da trắng và thuộc tầng lớp trung và dưới rất thích Trump vì dám nói những điều chính trị gia chuyên nghiệp không dám nói thay cho họ. Tầng lớp dưới này đang rất tức giận giới chính trị gia chuyên nghiệp cả hai đảng vì họ cho là bị thiệt thòi, trong khi một số nhóm da màu lại được ưu tiên. Trump đang phá đảng CH, và nếu ra tranh với bà Clinton hay Sanders khả năng thua cả hai rất nhiều

 34. Dove says:

  Trump we need!

  Ông D. Trump hãy cố lên! Nước Mỹ và Dove đang chào đón!

  • VA says:

   Đề nghị bác Dove cân nhắc cơ hội sang DC cùng lão Cua mở dịch vụ “Tư vấn nhấn nước” đối thủ dành riêng cho các ưcv bầu cử TT Mỹ đối thủ của Trump. Với kinh nghiệm chính trường ở làng Cua chắc chắn bác sẽ rất đắt khách, hốt 1 mẻ khỏi cần sổ hưu luôn 😀
   Cho dù thế nào cũng sẽ văn minh hơn thế này

   • HỒ THƠM1 says:

    Đây là hình ảnh minh họa đang “nhấn nước CNCS”! Lão VA không được suy diễn xiên tạc! 😛

    • VA says:

     Hehe, tổng Thiệu đã rất cố gắng nhưng thất bại. Lý tưởng CS là bất tử, nó ở trong tiềm thức của 99% kém may mắn. Thực tế chỉ ra là đối đầu với CS chỉ nhận được kết quả thảm bại. Cứ để yên, CS sẽ tự thăng thiên và … đợi CNTB trên thiên đàng 😀

 35. Hoàng cương says:

  Hoan hô ..Răng anh Phùng đã hết đau 🙂 quá bất ngờ ,chờ các bác mổ xẻ . Nếu Trump thắng cử ,mình sẽ đãi mua kem TKO đãi anh Dove anh Mười …ăn đến sún răng 😛

  • Dove says:

   Đáng tiếc!

   Dù ông D. Trump thắng cử thì Dove cũng ko còn răng để mà sún.

 36. Dove says:

  Lạc Đề.

  Ở VN trào lưu viết lại lịch sử đang bước vào thời cực thịnh. Có những việc mà trước đây Dove ko hề biết, mặc dù sống cùng các “cụ sử” nhu Đào Duy Anh, Trần Văn Giàu v.v…. Cụ thể là trong Báo cáo gửi về Pháp ngày 22 tháng 2 năm 1902, Toàn quyền Joseph Athanase Paul Doumer đã viết:

  “Đông Dương ngày nay là một thuộc địa lớn, hoàn toàn bình định và có tổ chức, có một nền tài chính rự rỡ, một nền thương mại quan trọng, một nền nông nghiệp phát triển nhanh chóng, số thực dân ngày một tăng và có những phương tiện hoạt động cao đẳng, một thiết bị kinh tế hùng hậu đang được xây dựng… Có thể nói rằng thuộc địa Đông dương của chúng ta đã làm rạng rỡ văn minh nước Pháp”.

  Hóa ra xứ sở Vua Hùng từng một thời có có một nền tài chính rự rỡ, một nền thương mại quan trọng, một nền nông nghiệp phát triển nhanh chóng và quan trọng hơn là làm rạng rỡ văn minh nước Pháp.

  Nếu tin vào đoạn này thì chủ thuyết đi ngược lại trào lưu của TamHmong sẽ ra sao đây?

  • HỒ THƠM1 says:

   Bớ lão Đốp!
   Cái “Báo cáo gửi về Pháp ngày 22 tháng 2 năm 1902” của Toàn quyền Joseph Athanase Paul Doumer, lão Đốp đọc ở đâu zậy!?
   Nếu có thật thế thì tui nghĩ cụ Đu Me này chính là …Thái sư phụ của ban Tuyên Giáo ta, cụ Đu Me ngày trước cũng không thua cụ ĐM nhà mềnh ngày nay!

   Đã là “Báo cáo” thì cụ Đu Me đã chém gió cùng thổi bong bóng các xứ thuộc địa lên với Chính phủ Pháp ở chính quốc rằng thì mà là…dưới sự lãnh đạo sáng suốt tài tình của Toàn quyền Đu Me ta, Đông Dương nhất là An Nam đã giành được thắng lợi này đến thắng lợi khác, Đu Me ta đã có công khai hóa, giải phóng cho xứ Đông Dương….bla bla…”đã làm rạng rỡ văn minh nước Pháp”. 😥

   • Mười tạ says:

    Ông Đu Me khen ông Đu Me dài đuôi thôi 🙂

   • Dove says:

    Dạo này, mỗi khi thấy trong lòng rầu rĩ về văn hóa thì Dove lại vào trang Văn Hóa Nghệ An. Đoạn trích trên trong bài “Thế kỷ XX – Những bình diện lịch sử chi phối sự tiếp thu tư tưởng văn nghệ nước ngoài vào Việt Nam” của “Lã Nguyên”. Lão HT1 có thể dùng trọn thông tin trong ngoặc kép rồi vào Google mà tìm. Link dài lắm nhưng thôi cứ đưa lên:

    http://www.vanhoanghean.com.vn/chuyen-muc-goc-nhin-van-hoa/nhung-goc-nhin-van-hoa/the-ky-xx-nhung-binh-dien-lich-su-chi-phoi-su-tiep-thu-tu-tuong-van-nghe-nuoc-ngoai-vao-viet-nam

    P. Doumer là nhà tài chính No1 của nước Pháp thời đấy. Ông chê CN thực dân thô bạo và nhiệt tâm quảng bá chính sách khai thác thuộc địa trên nguyên tăc tài chính. Sở nguyện của P. Doumer là biến VN thành nước có nền nông nghiệp hàng hóa hàng đầu trong khối Liên Hiệp Pháp. Những di sản mà ông đã đặt nền móng ở VN như Sài Gòn – Hòn Ngọc Viễn Đông, đường cái quan (quốc lộ No1), đường sắt… thật sự đáng nể.

    Sau khi ở VN về Pháp, P. Doumer đắc cử Tổng thống vào đầu thập niên 1930 và bị Paul Gorguloff – một người Nga lưu vong ám sát. Chính phủ Pháp quyết định tổ chức tang lễ trọng thể và lưu thi hài ông ở điện Pantheon. Thế mà bà vợ lại phản đối. Bà ấy nói cả đời P. Doumer đã phục vụ nước Pháp. bây giờ ông ấy chỉ thuộc về bà. Thế là bà ấy chở thi hài ông về quê nhà mai táng.

    Paul Gorguloff là người Nga, còn Lee Harvey Oswald thủ phạm ám sát TT J.F. Kennedy được cho là từng sống ở LX. Bởi vậy nếu Dove tự ứng cử và đắc cử Chủ tịch thì sẽ hết sức cảnh giác vớii người Nga và những người từng sống ở LX (ngoại trừ TamHmong)

    • Mười tạ says:

     Mta công nhận trang Văn hoá Nghệ An, tuy là trang địa phương, nhưng chất lượng bài vở công phu.

 37. Việttu Trần says:

  “GIÀNH” chứ không phải “dành”, trong trường hợp này.

 38. Hiệu Minh says:

  Quả cầu ở UN và Hà Nội

  • Hoàng cương says:

   Về mặt Logic (học thuật ) quả cầu Hà Nội “đè” lên cánh hoa sen , thân sen nhỏ như cọng rau muống ,,nhìn hợm hĩnh quá đáng .

   • Mười tạ says:

    Đúng quá, cành hoa sen chỉ để quên cái áo thôi cụ nhỉ 🙂

    • CD@3n says:

     – 2 quả cầu này, từ sau tết mặt trăng, vẫn lừng lững…đứng chắn đường, một cách rất kiên cường, và tự hào với đàn bố cầu trắng, bay tưng tưng tưng tưng, cùng biết bao điện chùa, sáng choang choang, rất là “nhà quê- tiểu nhân”…! 😀

 39. Dove says:

  Tem PV- Nhân một phát.

 40. TKO says:

  TKO vote cho Bà Bill Clinton.

  • TKO says:

   Phải gọi là Bà Hillary Clinton, lần đầu tiên Mỹ sẽ có Nữ Tổng thống, thế giới sẽ đại đồng!
   🙂

   • VA says:

    Bà Hillary Clinton lên làm TT thì có lẽ nàng Monica đáng thương sẽ phải chạy sang Nha Trang tỵ nạn chính trị. Hy vọng lúc ấy sẽ được TKO giúp đỡ.

    • TKO says:

     @ Bác VA:

     Bác VA có phải là bác Vĩnh An khi xưa không ạ?

     Bác Vĩnh An khi xưa sẽ không comment kiểu như này cho TKO và bác ấy cũng không khi nào gọi phụ nữ là mụ phe gì gì đó.

     Bác VA có phải là Vĩnh An khi xưa không ạ?

    • Mười tạ says:

     Mình, nhà quan sát HC chuyên cần, đã có kết luận VA là VA ngày trước. Chỉ có khác là văn phong chải chuốc hơn, phong thuỷ giảm xuống.

     Nhưng mình, cũng là người đánh giá cao “cảm giác” của phụ nữ, nên khi TKo đặt dấu hỏi, thì thấy bối rối thật sự.

     Nhưng dù sao, mình vẫn tin mình … đúng. Mong TkO hiểu rằng chỉ là một bức tranh biếm hoạ ở xứ vui vẻ. Quả thực, cụ Hillary vào Nhà trắng chắc nàng Monica chỉ còn nước đi tỵ nạn.

    • Hoàng cương says:

     TKO đừng thôi quan trọng VA là ai ? chủ thể bức tranh đặt trong Entry có liên quan – mỗi còm sĩ cố gắng chấp nhận …hài hước một chút cho đời thêm xuân . Chỉ có mình mới hiểu ,còn nợ bạn nhiều lắm ,trái đất quay tròn ..vui nha !

    • TM says:

     Bức tranh nguyên thủy tả lại câu chuyện cảm động thời La mã. Một người con gái hiếu thảo có cha bị giam trong tù và bắt nhịn đói nhịn khát cho đến chết. Nàng xin vua (là anh/em của cha mình và đã bắt giam cha) vào thăm cha trong tù và cho cha bú sữa của mình để cầm hơi.

     Bức tranh đã bị photoshop thật méo mó phản cảm.

     Vẫn biết bác VA có cả một bô sưu tập “hay ho”, nhưng thà đừng mang tranh kiểu này lên đây thì hơn.

    • VA says:

     Thành thật xin lỗi TKO, dạo này vô duyên quá, quen phóng túng kiểu âu rồi. Đúng như TM anh minh đã nói nguyên bản là câu chuyện cảm động ở La Mã xưa: Người cha chịu tội bị giam và bỏ đói đến chết, nàng bất chấp tất cả cho cha bú sữa của mình. Khi bị bắt quả tang, tưởng rằng nàng sẽ chịu tội chết, không ngờ hành động của nàng đã làm cảm động kẻ thù và cha nàng được tha bổng sau đó. Câu chuyện được ghi lại để vinh danh đạo đức làm người. Tranh của danh họa Pháp P.P. Rubens.
     Mụ là tiếng Việt cổ như cô, bà, vợ, mẹ: “mụ dạy”, chùa Thiên Mụ, … ở quê nhiều ô vẫn gọi vợ là mụ: Này mụ nó ơi, tối nay nhé 😛
     Bà Mụ, gọi nôm na là Mẹ sanh, theo quan niệm dân gian là những tiên nương phụ trách vấn đề sinh đẻ. Có truyện thần thoại VN “Sự tích 12 Bà Mụ”. Sau này từ MỤ bị hiểu sai nghĩa thành bỗ bã, coi thường.

    • Dove says:

     Kính VA.

     Tranh biếm họa mà vẽ kinh điển đến mức này thì Dove quan tâm thực sự đấy. Ko biết bản chính có bán ko? Bao nhiêu tiền?

     Dove sẽ xin phép Snowlion bán nhà mua về. Găm lại khoảng 30 năm rồi di chúc cho cháu đem ra Christie’s đấu giá. Chắc là thắng to.

    • TKO says:

     @ Cụ Dove, bác Vĩnh An, bác TM, bác Mười Tạ, bác Hoàng Cương: cảm ơn cả nhà.

    • Mười tạ says:

     Người đẹp tặng ta thuốc bùa mê

    • VA says:

     Hôm nay mồng tám tháng ba
     Em ở nơi xa anh chẳng có quà
     Một bông hồng hay nụ hôn nồng thắm
     Hay là … tặng em trái tim ta
     ….
     🙂

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     Cẩn thận nhé, bác Mười Tạ ơi!
     Nụ cười của những người đẹp Mỹ đúng là .. là … bùa mê để vận động bỏ phiếu ủng hộ cho Bà Hillary Clinton đấy.

     Nhân thể, chiều hôm nay báo vừa đưa tin có nữ ca sĩ Mai Khôi SN 1983 bất ngờ quyết định tự ứng cử vào QH – cô ấy mong muốn đại diện cho tiếng nói của tuổi trẻ Khánh Hòa tại QH, bác Mười Tạ thấy sao ạ?

     @ Bác Vĩnh An:

     Chỉ bảo như comment trên thì đúng là bác Vĩnh An khi xưa . Cảm ơn bác VA nha.

     TKO thực sự thích đọc các comment của bác VA. Văn hay, dí dỏm, góc nhìn rất mới lạ, óc liên tưởng phong phú, lồng ghép chính sự nhuần nhuyễn, thơ phú mượt mà. TKO vừa là fan hâm mộ vừa là “chiến hữu” khi xưa của bác Vĩnh An từ thuở mới nhập Hang Cua, bác VA đừng có quên đấy nhé.
     🙂

    • Mười tạ says:

     Cô ấy hãy làm điều mình thích. Bây giờ chỉ biết rằng đó là việc tập sự cần thiết. Nhưng chỉ e khi mình tập sự xong thế thế giới đã chuyển sang mô hình khác mất rồi 🙂

     Nhưng mình sẽ xem tình hình thế nào để mua sóng chương trình thời sự làm quảng cáo. Nếu Vượng Râu, hay Mai Khôi làm nghị sĩ, độ tăng view sẽ rất cao 🙂

     Còn Mta, hình như nhìn thấy những cơ chế như FB đã là nghị trường rồi, còm sĩ là nghị sĩ 🙂

   • Hoàng cương says:

    Mình đang tập tành làm.. nhà thơ . Người đẹp TKO cứ tuyền xưng hô Bác -Cháu …vùi dập tâm hồn đang nhen nhóm thăng hoa . Mình phải tịnh khẩu mất thôi ,đáng đời mơ mộng . Chỉ còn ta với riêng ta ..nồng nàn..sao được – buồn cho kẻ nhóm lò ..củi ướt .

    • TKO says:

     @ Bác Hoàng Cương:
     Thơ thẩn linh tinh một chút, bác HC đọc cho vui nhé:

     GỌI TÊN BỐN MÙA

     Cụ – bậc trưởng thượng
     Bác – bậc đàn anh
     Anh – người thân thiết
     Em – mến muôn phần

     Xin chớ phân vân
     Thơ thẩn – tự thân
     Tịnh khẩu (cũng) tự thân
     Bỗng dưng thờ thẫn?

     Gieo hạt cần mẫn
     Nàng thơ ngơ ngẩn
     Thơ thẩn bước vào
     Hồn thơ (lại) sóng trào.
     🙂

    • Hoàng cương says:

     Say..
     Bóng người về đổ nghiên
     những vần thơ mùi rượu
     trời đất cũng lên men
     hoa trước ngõ thẹn thùng
     anh còn nhận ra em ..?

  • Dove says:

   Tem hụt vì phải leo tường lửa. Vì lợi ích của nước Mỹ, TKO nên suy nghĩ kỹ trước khi vote cho bà Hillary.

   • Mười tạ says:

    Thôi mà, Hà nội trèo, chẳng lẽ Nha trang ko trèo chắc 🙂

    • Dove says:

     MT xem lại báo giờ trên tem đi. Cùng March 10, 2016 at 2:34 am nhé. HN gần TW nên đầu tường lửa về phía HN đương nhiên là cao hơn. Dove thức đêm thức hôm ((thực ra giờ của server là lệch khoảng 10h) leo tường lửa mệt quá rồi !!! Có lẽ phải tính kế về Nha Trang mai phục tem liền 1 tháng.

     TKO mất cảnh giác là thua liền.

    • Mười tạ says:

     Người ta đang là nguồn thu chính của DCS đấy. Cụ xem kẻo đòi con săn sắt mà mất con cá rô 🙂

%d bloggers like this: