Bố không muốn làm ông nội quá sớm

Thì thầm con trẻ. Ảnh: Internet

Thì thầm con trẻ. Ảnh: Internet

Ai là người có trách nhiệm giảng giải về sex cho các em: Nhà trường, gia đình hay phó mặc cho bản năng tự nhiên. Đề tài này nóng ở châu Âu, châu Mỹ, không riêng gì Việt Nam.

Có đứa bé 05 tuổi xem album ảnh cưới của cha mẹ và bỗng nhiên phụng phịu hỏi, tại sao trong album không có con dự cưới. Một câu hỏi đơn giản nhưng đã khiến không biết bao nhiêu ông bố bà mẹ lúng túng.

Cười ra nước mắt

Nhiều người có học hành hẳn hoi nhưng ít người dám đề cập chuyện tế nhị với con cái, nhất là con gái. Cứ mặc định, các con lớn sẽ hiểu. Chả thế mà lấy nhau cứ đẻ sòn sòn, mặc cho bản năng phát triển ở trẻ.

Vì không có hiểu biết hay không được hướng dẫn, một cô bạn đồng nghiệp (năm nay gần 50) kể, khi cô ở tuổi teen được bạn thì thầm, “đừng cho bọn con trai hôn, dễ có chửa đấy”. Vào đêm tân hôn, lẽ ra cảm giác sung sướng vì “chuyện ấy” thì đọng lại trong cô là sự thất vọng tràn trề xen chút sợ hãi. Cô còn bảo, nghe người ta nói về lên đỉnh, cô chẳng hiểu đỉnh là gì.

Nhớ năm 1986 cơ quan họp. Một anh đến sau, thấy trên bàn có một đĩa để bao cao- su do ban kế hoạch hóa gia đình phân phát miễn phí, liền hỏi, cái gì đây. Chúng tôi đùa, kẹo cao su đấy. Anh tưởng thật, bóc ra xem, cả hội cười ồ.

Năm 2011, theo thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (Centers for Disease Control and Prevention – CDC), có tới hơn 47% học sinh trung học đã có quan hệ tình dục, 15% có quan hệ với 04 đối tác trở lên. Khoảng 60% nói đã dùng bao cao su, 23% dùng thuốc tránh thai.

Trong các nước công nghiệp phát triển thì tỷ lệ sinh con ở tuổi học trò của Hoa Kỳ thuộc hàng cao nhất. Cứ một trong bốn cô gái đã làm mẹ ở tuổi 20 hay sớm hơn. Các bà mẹ trẻ này thường bỏ học, bị bỏ rơi, nghèo đói, bệnh tật, mang theo di chứng cho cả con cái.

Tại Hoa Kỳ, theo tính toán của Chương trình quốc gia về tránh thai tuổi teen nói rằng việc trên có giá tới 9.4 tỷ đô la hàng năm do sự bất cẩn của lớp trẻ, của cha mẹ, và trường học.

Giáo dục trong trường và tại gia đình

Vậy thì ai là người có trách nhiệm giảng giải về sex cho các em: Nhà trường, gia đình hay phó mặc cho bản năng tự nhiên. Đề tài này nóng ở châu Âu, châu Mỹ, không riêng gì Việt Nam.

Tại Hoa Kỳ có 22 tiểu bang và thủ đô Washington DC đưa điều luật yêu cầu trường phải dạy kiến thức giới tính từ phổ thông. 33 tiểu bang có điều luật về hướng dẫn trẻ trong trường về HIV/AIDS. Tài liệu dạy về giới tính phải được phê duyệt bởi các chuyên gia trước khi mang giảng cho trẻ.

Đối với các bậc cha mẹ thường được các chuyên gia khuyên nên bắt đầu càng sớm càng tốt thông qua cách chỉ bảo gián tiếp. Cha mẹ phải giải thích cho con cái về giá trị của họ, bà Marylyn Morris, Chủ tịch Hiệp hội “Hướng tới thành công” khuyên như thế.

Trong nhiều tôn giáo thường có mục hướng dẫn về vệ sinh cá nhân, một đứa bé 6-7 tuổi cần học điều đó, tự rửa ráy trước khi đi ngủ. Đó cũng là một cách dạy về sex rất cụ thể và hiệu quả vì cha mẹ sẽ giải thích tại sao phải làm điều đó.

Cho con xem phim cũng phải rất thận trọng, phải biết nội dung có gì và tránh để những cảnh lộ liệu cho con trẻ nhìn thấy.

Hợp tác với nhà trường, nói chuyện với cô giáo nếu có con gái đang teen, cô có thể giúp nhiều hơn mẹ nếu mẹ gặp khó khăn trong trao đổi. Ai từng đọc truyện “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” hẳn nhớ cha Ralph đã khéo léo nói thế nào giải thích cho cô bé Mecghi về lần thấy kinh đầu tiên.

Công nghệ và thách thức

Ngày nay, với sự phát triển của internet, mạng xã hội, thông tin không còn bị bưng bít như trước. Mọi chuyện cởi mở hơn, lớp trẻ tự tìm hiểu nên chuyện cười ra nước mắt ít hơn nhưng hậu quả do “cởi mở” quá sớm để lại cũng khôn lường như có thai ngoài ý muốn, mắc bệnh lây qua đường tình dục, HIV/AIDS.

Thống kê của Liên hiệp chống bắt nạt (Anti-bulling charity Ditch The Label) tại Anh quốc chỉ ra rằng, gần 40% thanh thiếu niên gửi ảnh khỏa thân của mình qua smartphone, và ¼ trong số đó đã được gửi đi tiếp mà không cần biết tác giả có đồng ý hay không. Để tránh việc này, cha mẹ phải biết về internet, mảng tối sáng của công nghệ và tránh cho con những hậu quả.

Ba bốn tuổi cha mẹ dùng hình ảnh con cò mang con đến như phương Tây và mẹ Việt thì nói con ra từ bụi rậm. 6-7 tuổi dạy gì cũng phải có liên kết để sau này cháu lớn lên hiểu được logic. Đã là tuổi teen cần đi thẳng vào vấn đề, tốt xấu, hay dở, không thể lảng tránh.

Nói “chuyện ấy” với con là thách thức lớn đối với người viết bài này vì con trai cao hơn bố dù mới 15 tuổi. Đi lại lừng lững, giọng ồm, dùng iPhone hay giấu diếm cái gì đó. Cậu em cũng 13 tuổi đang phổng phao. Nỗi lo không chỉ riêng cha hoặc mẹ. Hôm qua mẹ cháu dặn tôi, anh dạy con chuyện này, vì em là phụ nữ khó hơn nhiều khi dạy con trai.

Một việc tôi nhắc thường xuyên là con phải vệ sinh cá nhân trước khi đi ngủ, nếu để bẩn sẽ nguy hiểm.

Một việc khác cũng nhắc, không vào internet độc hại, mưa dầm thấm lâu, hy vọng một hôm nào đó các cháu sẽ hiểu ra.

Và tôi cũng định nói với cháu lớn rằng, hôn sẽ không có thai như thế hệ sinh ra ở thế kỷ trước, nhưng định quan hệ thì nhất định phải có bao cao su vì bố nó không muốn làm ông nội quá sớm.

Hiệu Minh

Bài đăng trên VNN.

Advertisements

75 Responses to Bố không muốn làm ông nội quá sớm

 1. VA says:

  Đọc cái cmt của lão Trần bên dưới lại nhớ đến quyển “Cha giàu, cha nghèo” của Robert Kiyosaki, 2 người cha có quan điểm về tiền bạc khác nhau. Để ý là phần lớn mấy ông viết sách dạy làm giàu đều từng phá sản, có ông đến vài lần. Chán KD nhảy ra viết sách dạy làm giàu thế là hốt bạc, ai dám bảo thất bại không phải là lợi thế.
  Đề nghị được cùng bác Trần hợp tác viết quyển “Cha vợ giàu và cha vợ đẹp trai”, bác viết phần cha vợ giàu còn VA tôi làm phần cha vợ đẹp trai. Vụ này chắc hốt bạc đấy bác.
  Phần “cha vợ đẹp trai” sẽ kể chuyện đời của anh Hải và anh con rể bác Phúc, đúc kết kinh nghiệm, tỉa tót triết lý. Có thể nhờ lão Cua góp ý thêm làm thế nào để có vài trăm m2 đất gần Hồ tây từ cha vợ. Nhờ lão Bùm tư vấn làm thế nào để có chân dài, dẻo dai và khỏe.
  Có cha vợ giàu thì chỉ là dạng người làm cao cấp, vẫn mang tiếng chui này nọ. Có cha vợ đẹp trai là 1 bước lên đời osin cao cấp, được đứng tên các tài sản khổng lồ cả trong và ngoài nước, quyền sinh sát, quyền chi tiêu trong tay. Lại được tiếng là có hiếu giúp cha vợ giữ gìn sự trong sạch trong con mắt thanh tra Đảng, giữ vững ghế lâu dài. Cho dù “quan nhất thời” thì cũng tỏa sáng trong nhiều năm. Nếu có thực tài còn lên không biết đến đâu nữa.
  Hy vọng sách sẽ mang lại thông tin đa chiều đặng giúp các cháu bước vào đời 1 cách tự tin và thành đạt.
  Bao cao su là giải pháp tốt nhất nhưng không phải là giải pháp tối ưu.
  TB: Lưu ý trường hợp bác Tâm HM đẹp trai không nằm trong sách này.

 2. Hoàng cương says:

  Làm người Việt Nam khó thật 🙂 Bây giờ chúng ta Vẫn đang so bì giới tính thiệt hơn , giống nào có hiệu quả hơn ,hạnh phúc dài lâu ..cho sự ích kỷ chính ta . Cái mồm chửi chân tay không siêng năng , mồm cũng không vừa – quay sang chửu con cu – không để yên cho tao .. ngủ .

  Rừng vàng biển bạc chửi con người ăn sài lãng phí , trời -đất chửi …chúng mày ăn ở bẩn thỉu .

  Còn chúng ta thì đang cãi nhau …ai giá trị ,cái giống người đã ngu -lại còn rắc rối 😛

 3. PV-Nhân says:

  * Cụ Cua có hai trai. Còn các cụ khác có con gái. Đầu đề bài này sẽ là: Bố không muốn làm ông ngoại sớm-
  Xét ra, con gái chịu thiệt nhiều- Con trai (đàn ông) cứ như “gậy ông ăn mày” ( các cụ bảo thế) Gặp “sự cố”, có đứa nhận, có đứa chối từ, đổ vấy cho người khác!!
  Bàn chuyện bên Tây bên Ta, nói mấy cho vừa. Theo tôi, giáo dục gia đình rất quan trọng Nếu cha mẹ hiểu biết, quan tâm đến con. Cha sẽ dậy con trai, mẹ dậy con gái…Tệ nạn sẽ giảm bớt. Tệ nạn phá thai ở VN đã đến mức báo động.
  Tôi vừa đọc bài của Bác Sĩ Đỗ Hồng Ngọc hiện ở Sài Gòn nói về tệ nạn bia rượu thuốc lá…và phá thai. Cái gì VN luôn ở hàng đầu tệ nạn!!

 4. Mười tạ says:

  Về quá trình đi đến chức ông nội, cụ Dove theo chủ thuyết tự nhiên. Nói nôn na là “trời sinh Voi, trời sinh cỏ” 🙂

  Đối lập với chủ thuyết “con người là sản phẩm của giáo dục” của ông chủ entry. Sao cụ Cua ko re-com nhỉ 🙂

 5. HỒ THƠM1 says:

  Truyện ngắn…thư giãn 😛

  Sau một đám cưới thành công rất tốt đẹp. Đêm tân hôn, mặc dù còn trên tinh thần …vừa học vừa làm (vợ) và ”tầm sư học đạo”, chị vợ đã bình tĩnh, tỉnh táo khôn ngoan sáng suốt dặn dò quán triệt anh chồng cẩn thận:
  -Đêm nay dù có hồ hởi phấn khởi bao nhiêu nhưng “chúng ta” cũng phải biết nghiến răng chịu đựng nha anh! Đây là bí quyết mà mẹ em đã đúc kết được trong mấy chục năm trời đó nha! Mẹ dặn, đêm đầu tiên mình chịu khó “giao lưu” chỉ một lần một thì đường hoạn lộ của anh gặp nhiều may mắn lắm đó, “lên” như diều gặp gió, “lên” còn hơn anh Thăng anh Thưởng anh Hải anh Bình chứ không chỉ là anh tỉnh anh huyện như ri mô! Nếu không nhịn được mà quất hai nhát thì chỉ lẹt đẹt dưới huyện thôi! Còn “phang” luôn ba gậy thì hết đường về quê luôn đó nha! Không sụp Ụ Vina lay, nằm khám như anh Dương Chí thì về vườn lao động cũng thúi cả móng tay móng chưn như bác Trần Truyền tội lắm nha anh!

  Anh chồng xem chừng cũng hiểu ý và quán triệt tốt, lại cũng “không muốn làm ông nội quá sớm” nên liền quăng dép xắn quần rồi… “chàng liền nhảy ngựa” , chị vợ “vội vàng vén phứa tịnh lên” . Thế là …”Hai xe hà, chồng gác hai bên, vợ thấy bí, vợ liền ghểnh sĩ. Chồng thấy mụ trong khi đắc ý, đem tốt đầu dúi phứa vô cung” 🙂 .
  Xong cuộc cờ người tàn khốc thì anh chồng lăn đùng ra ngáy.

  Được một lúc thì nghe chị vợ lay dậy thầm thì: -Anh ơi, mẹ dặn thì cứ dặn nhưng nếu không “lên” được như mấy anh kia thì có sao đâu? Lâu nay anh ở dưới huyện dưới tỉnh mình vẫn sướng một đời mà! Anh chồng mắt nhắm mắt mở nhưng vẫn hiểu ý liền ngồi dậy làm hiệp hai…rồi lại lăn ra ngáy!
  Đến nửa đêm, chị vợ lại nắm tóc anh chồng dựng dậy thì thầm: -Anh ơi, mẹ dặn thì cứ dặn nhưng sau này có về quê lao động thúi cả móng tay móng chưn cũng chả sao đâu anh, thúi móng nhưng nhà cửa năm bảy cái, đất đai năm bảy thửa thì có sợ gì đâu, thúi luôn cả đầu lâu cũng chả sợ nữa là…
  Anh chồng mệt gần đứt hơi nhưng cũng hiểu ý nên đành cắn răng vào hiệp thứ ba dù sau này có…sụp ụ nổi hay thúi cả móng tay cũng mặc kệ!
  Xong nhát thứ ba thì anh chồng bải hoải chân tay lăn đùng ra thở.

  Gần sáng…tiếng chị vợ lại ỏng ẹo: -Anh ơi, mẹ dặn thì cứ dặn…..

  Anh chồng không còn bình tĩnh sáng suốt được nữa liền gào lên: Thôi, thôi…thôi…thôi…!!!!”Nhát” thứ ba thì đã thối cả móng tay móng chưn rồi…bây giờ mụ muốn ….thối luôn cả chim hử! Hử!?….
  😯 :mrgreen:

  • TC Bình says:

   Lại nói, chị vợ nghe vậy, nhớ tới ngày 8/3 liền vùng lên trên, huy động toàn thể hệ thống…cơ thể vào cuộc. Dưới ánh sáng soi đường dẫn lối của…ngọn đèn led 500 oắt, một lần nữa các cơ phận chủ yếu được vạch ra. Anh chồng ngước mắt nhìn lên, dù điều kiện khách quan không thuận lợi nhưng với ý chí tiến công không ngại gian khó, đã chỉ đại-bộ-cơ-phận mà hứa rằng: Tui mà không hoàn thành nhiệm vụ…trên giao, tui xin từ chức làm chồng từ đêm nay. Thế rồi anh chồng nắm chắc hai điểm trên, kiên-quyết-liệt đi sâu vào điểm dưới. Dường như có một thế lực thù địch từ bên trong chống phá và một bộ phận không nhỏ đã suy thoái nên anh ta dù đã đi sâu đi sát quần chúng nhưng không thể đi xoáy vào trọng tâm được.
   Chán nản, anh chồng giả bộ xin từ chức. Chị vợ thầm thì: Anh không xin cũng không từ chối nhiệm vụ trên giao, việc quái gì phải từ chức. Rút kinh nghiệm mai ta làm lại.
   Dân vận khéo đến thế là cùng 🙂

 6. thimai says:

  Các ông bố mẹ Việt thường dạy con mình làm sao giỏi hơn con hàng xóm , đồng nghiệp chứ chẳng mấy khi dạy con về giới tính . Vì sao ư, tụi tao có học những thứ ấy bao giờ đâu mà vẫn ổn , tụi mày vẫn được ra đời đấy thôi .
  Trẻ con phương Tây dậy thì sớm hơn trẻ Việt. Lớp 3 các con thimai đã bắt đầu học về giới tính. Nhưng học và thực hành là 2 chuyện khác nhau. Đứa trẻ hàng xóm nhà thimai 14 tuổi có bầu, 15 tuổi sinh con . Bà ngoại bất đắc dĩ bằng tuổi thimai nghỉ việc ở nhà ôm cháu . Thimai thấy thế thì hoảng ,đưa chuyện này răn dạy các con. Con gái thimai , cũng 14 tuổi tỉnh bơ bảo, bao cao su cũng có lúc thủng lỗ , xì hơi😩. Bà mẹ Việt là thimai chỉ muốn đập đầu xuống đất.
  Nhà trường phương Tây đã đảm nhiệm phần lớn dạy dỗ cho trẻ về giới tính . Lớp 3 dạy về bộ phận sinh dục nam nữ. Lớp 4 dạy cho các cháu biết ngày đèn đỏ thì cần phải làm gì. Lớp 5 các cháu biết làm như thế nào để quan hệ nam nữ. Bố mẹ cũng chỉ cần nhắc nhở như bác Hiệu Minh, đừng quên bao cao su!

 7. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Điều chúng ta chứng kiến ở VN hiện nay về phương diện đời sống tình dục (TD) của người VN không thể không tạo cảm giác bất an sâu sắc.
  Một trong những hậu quả nhìn thấy được là VN đứng hàng đầu thế giới về số bé gái phá thai. Đáng lo là số lượng ngày càng tăng và đó mới chỉ là một góc của phần nổi của “tảng băng đời sống TD”.
  Nói chung trong xã hội VN đang diễn ra rất nhiều tội lỗi và tội ác liên quan đến TD.
  Sau Thế chiến thứ hai bắt đầu là ở Mỹ sau đó là châu Âu dã diến ra sự tách biệt TD ra khỏi phạm trù đạo đức dẫn đến “bùng nổ”
  SEXUAL REVOLION (SR) vào những năm 50,60 thế kỷ trước. Xin Dove đừng giật mình với chữ revolution. Dove chắc không quên trải nghiệm thời thanh nên “sôi nổi” vì cuộc SR này diến ra ở LX chỉ chậm độ 10 năm.
  SR ở khu vực này diễn ra khá êm thấm cho dù có những cực đoan lệch lạc nhất thời như hiện tượng hippies hay là quần hôn Thụy Điển.
  Lý do là vì đó chỉ là cách mạng về nhận thức thuần túy và người ta sớm quay về với các giá tri của gia đình truyền thống.
  Còn một lý do khác quan trọng hơn để SR diễn ra khá êm ả Châu Âu, Mỹ, Nhật, Úc … thậm chí cả Nga, Đông Âu là dân trí, ý thức tôn trong pháp luật khá cao và quan chức, giới thượng lưu có đời sống riêng tư khá lành mạnh.
  Theo một thông tin chưa được kiểm chứng của một đồng nghiệp cũ của tôi cùng học ở Warsaw University là TC hồi đó tự nguyện ăn chay và đọc kinh IT.
  SR diễn ra không lành mạnh như vậy ở Châu Mỹ Latin hay là hiện nay ở Ấn Độ. Đặc biệt trường hợp Ấn Độ thì quá nhiều bi kịch.
  Lý do tất nhiên là do SR diễn ra ở Ấn Độ khi Ấn Độ một đất nước gần như đi thẳng từ chế độ phong kiến lên dân chủ phôi thai . Còn rất thiếu nhân quyền, dân trí và ý thức tôn trọng pháp luật còn thấp. Quan chức và giới thượng lưu tha hóa mạnh.
  Cho nên những việc liên quan đến đời sống TD ở ẤN Độ khó có thể gọi là SR mà phải gọi là “sexual riot” (bạo loạn TD) mới đúng.
  Tình trạng đời sống TD của VN tôi không nghĩ là khá hơn Ân Độ. Giáo dục TD trong nhà trường và gia đình là cần thiết nhưng chỉ mới là cần, hoàn toàn chưa đủ.
  Chúc các bác HC vui khỏe.

 8. Dove says:

  Đạo ý của cụ Nguyễn Minh Thuyết, Dove khẳng định rằng các còm sĩ Hang Cua đang nỗ lực xây dựng một xã hội học tập “giới” một cách méo mó.

  Mỗi cá nhân đều chứa trong mình một thế giới riêng và độc nhất vô nhị về giới. Đến thời điểm, đã được các bà mụ mã hóa vào gien, cái thế giới độc nhất vô nhị đó để tự lên tiếng khẳng định về sự tồn tại của mình mà ko cần ai dạy dỗ.

  Rett Buttler (Cuốn theo chiều gió) hiểu rõ điều đó. Bởi vậy ông chủ trương rằng nhà thổ là cần thiết, ít ra là để các chú “dê cỏn” thể hiện thế giới sex của mình mà ko làm phiền các mệnh phụ đáng kính và các bạn thục nữ yểu điệu.

  Diễn viên Clark Gable, người đóng vai Rhett Butler.

  Liệu có thể chấp nhận Rhett Butler sex education (giáo dục giới theo kiểu Rhett Butler) là một hình mẫu về giáo dục giới ko méo mó?

  • Mười tạ says:

   Đệ tử của cụ, chuyên gia làm pate gan ngỗng, rất “mê” cả Rhett và Gable 🙂

 9. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Xin phép chia xẻ một thông tin rất đáng chú ý. (Xin lối anh HM. Tôi chưa tham gia comment bài của anh không phải vì thiếu ý thức mà vì thấy vấn đề này đã có Bác Dove và Chính phủ lo). Vậy xin phép post trước thông tin này
  ******
  Ý KIẾN CỦA GS VÕ TÒNG XUÂN VỀ HIỆN TRẠNG NGẬP MẶN TẠI ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG,
  Xin đừng quá bi quan trước hiện tượng lúa bị chết mặn như báo chí đã loan tin. Họ không loan tin về các nông dân nhờ có nước mặn mà nuôi tôm rất thành công (giá trị gấp 3-4 lần lúa), và họ không hề lên tiếng dùm những nông dân nuôi tôm bị chết vì thiếu nước mặn do địa phương ngăn mặn để cứu lúa, nhưng lúa không đủ nước ngọt nên lúa cũng thiệt hại theo tôm.
  Đây là lỗi của Bộ Nông nghiệp và chánh quyền các tỉnh có bờ biển tiếp giáp, chỉ biết trồng lúa-lúa-lúa bất chấp thiên nhiên không cho phép, họ tốn hàng chục ngàn tỉ đồng để làm ngọt hóa bán đảo Cà Mau, nhưng kết quả là nước ngọt vẫn không đủ cho ngọt hóa. Chỉ mấy ông làm thủy lợi mới hưởng lợi vì có ximăng, sắt thép, bê tông để xơi.
  Chúng ta đều thấy rằng thời kỳ cả nước ai ai cũng lo cho an ninh lương thực đã qua rồi vì nay ta sản xuất dư thừa để xuất khẩu 7-8 triệu tấn/năm với giá bèo như vậy. Nông dân trồng lúa của ta đã 40 năm rồi mà vẫn là những người nghèo, họ bị hô hào phải trồng lúa thật nhiều (để cho người ta được thăng quan tiến chức). Đã đến lúc cấp lãnh đạo từ trung ương đến địa phương và các phương tiện truyền thông do Ban Tuyên Giáo chỉ đạo phải đổi mới tư duy làm kinh tế, chọn lựa hướng sản xuất và tìm đầu ra cho các hướng đó thế nào để có giá trị cao hơn mà không tiêu xài quá nhiều nước ngọt – tài nguyên thiên nhiên không tái tạo.
  Tư duy về nước mặn là kẻ thù, phải ngăn mặn, không còn hợp thời này nữa. Phải coi nước mặn là bạn, giúp nông dân ven biển làm giàu với tôm, cua… một cách bền vững hài hòa thiên nhiên. Những vùng theo hệ thống lúa-tôm của Sóc Trăng hiện nay được giàu có nhờ trồng lúa rất thành công trong mùa mưa và sau khi dứt mưa thì cũng vừa gặt lúa xong, liền cho nước mặn vào nuôi tôm. Đến mùa mưa tới, nông dân trở lại trồng lúa.

  • VA says:

   Đúng là đã đến lúc dừng dạy dỗ chỉ đạo các nhà khoa học và nông dân phải làm gì trên sân chơi của họ

  • Trần says:

   Núp bóng bác THM đưa thêm bài này, nhưng chủ đề khác:

   Chúng ta có cần một vị tướng thật thà?
   Tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP HCM chiều qua vừa có những phát biểu thẳng ruột ngựa về công tác phòng chống tham nhũng.
   “Án tham nhũng vụ sau phát hiện càng lớn hơn vụ trước rất nhiều. Công tác phát hiện tham nhũng chậm, hệ quả là thu hồi rất thấp do đã bị tẩu tán…”.
   “Có thể nói một số giải pháp chống tham nhũng đưa vào luật, chương trình mục tiêu quốc gia có một số biện pháp là ảo. Cụ thể là việc kê khai tài sản. Rất hình thức, ảo…Bản kê khai tài sản mang tính hình thức, để hộc bàn thì không có ý nghĩa gì cả”- Báo Pháp luật TP dẫn.
   “lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng cao nhất, 50% vụ buôn lậu trên địa bàn “có bóng dáng của nhân viên hải quan”.
   Ban Nội chính Thành ủy yêu cầu Công an thành phố giải trình vì sao án tham nhũng do Công an thành phố phát hiện qua trinh sát ít. “Tôi xin nói thẳng không phải ít mà là không có vì chúng tôi phải chấp hành Chỉ thị 15. Hầu hết đối tượng gây ra hành vi tham nhũng từ đảng viên, mà công an không được tổ chức trinh sát đảng viên. Do đó, các án tham nhũng do Công an thành phố phát hiện phải thông qua các vụ án kinh tế khác”- Tờ Vnexpress cho biết.
   Báo chí mô tả sau những phát biểu này, “cả hội trường xôn xao”.
   Và có lẽ không chỉ xôn xao. Tôi đoán, còn có người sốc, có người choáng váng nữa cơ!
   Bởi chỉ từ vài phát ngôn thẳng thắn từ một người có trách nhiệm PCTN, một vị tướng công an, không chỉ cái tên đích danh “hải quan” mà “bóng dáng”, mà “bản chất” của cuộc chiến tham nhũng bộc lộ gần như đầy đủ từng chân tơ kẽ tóc.
   Hô hào thì rất to. Nhưng phát hiện chậm. Vụ sau lớn hơn vụ trước.
   Biện pháp phòng chống “kê khai tài sản” thì ảo, thì “cất hộc bàn”, trong khi chúng ta cứ tưởng là… biện pháp!
   Và, lần này rất mới, là câu chuyện công an không được tổ chức trinh sát đảng viên. Ôi trời, chẳng lẽ tham nhũng chỉ là cái tệ của cần lao anh hùng?
   Ông Phan Anh Minh từng có phát ngôn cũng rất thẳng về chuyện “thành phố hô hào bắt tội phạm nhưng sau đó, một năm lại phải đặc xá 1-2 lần vì trại giam quá tải chứ không phải do phạm nhân cải tạo tốt”.
   Câu hỏi đặt ra là chúng ta cần có một vị tướng thật thà? thẳng thắn?
   Có chứ! Đương nhiên. Nói thẳng, nói thật bao giờ cũng là cách thức thuyết phục nhân dân nhất vì những gì đang tồn tại! Bởi nói thẳng, nhìn thẳng vào sự thật, thay vì những bản báo cáo màu hồng, tròn vo, đẹp đẽ- mới có thể là cơ sở để xóa bó những trì trệ kéo dài không biết còn đến bao lâu.
   Tất nhiên, chỉ thật thà, thẳng thắn thôi là chưa đủ!
   http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/chung-ta-co-can-mot-vi-tuong-that-tha-526573.bld

 10. VA says:

  Tôi tảo hôn nên cu lớn đã đi làm. Trước dạy nó: Con đi tắm nhớ lộn bao qui đầu vệ sinh sạch kẻo nhiễm trùng. Lớn thêm tý nữa thì: Đi chơi với bạn gái nhớ dùng bcs, bố chưa muốn ai gọi là ông nội đâu đấy.
  Được cái thằng bé sáng ý, nhưng mà láo. Hôm qua nó dở giọng dạy lại mình rằng: Bố nhớ giữ vệ sinh, ăn uống cẩn thận, sinh hoạt điều độ kẻo bị ung thư tiền liệt tuyến. Ra ngoài bố nhớ dùng bcs, con lớn rồi không muốn làm anh trai thằng nhóc nào nữa đấy. Con nói vậy là bởi trông bố vẫn còn phong độ lắm.
  Tức quá, thanh niên bây giờ SUY THOÁI ăn nói không ra làm sao cả. Nhưng bình tĩnh lại ngẫm nó nói đâu có sai, cũng chỉ vì thương mình nên nó dám nói thẳng. Là do mình mất khả năng tiếp thu ý kiến trái chiều đó thôi.
  Cái này có lẽ liên quan đến Testosterone suy giảm vì lâu không được đọc chuyện phong tình của lão Bùm chăng 😀 Đọc thì chữ vào mắt này ra mắt kia, khác chính kiến là không thèm đọc, thấy cái tên là đã sôi máu rồi, qui vào suy thoái, vào ngáo hết.
  Bệnh này đâu chỉ riêng mình, đã phát triển đến tầm quốc gia. Đảng không thèm đọc lề trái, suy thoái mà đọc làm gì, đọc để bị suy thoái à. Cánh lề trái cũng không thèm đọc Đ viết cái gì, ngáo ấy mà đọc làm gì, mà có đọc cũng cóc hiểu nó nói cái gì.
  Định kiến thực sự đã cản trở đối thoại thẳng thắn vì sự tiến bộ.
  Trước có đọc quyển “nghệ thuật đàm phán của người Do Thái”. Quên hết, chỉ nhớ đại khái ý là mọi thứ đều có thể đối thoại, đàm phán và thỏa hiệp vì sự tiến bộ và vì … lợi. Tất nhiên chỉ khi 2 bên kWang quá hợm hĩnh và ảo tưởng về sức mạnh của mình.

  • VA says:

   Cái sự không dám đối mặt, không muốn đối thoại, không thể thỏa hiệp phải chăng là sự trì trệ, suy thoái, depression

  • Thanh Tam says:

   Sao Cụ VA không phản biện lại con trai : ” Thanh niên bây giờ chúng mày có nối sống trụy nạc nắm “

 11. Trần says:

  Có chuyện ở nhà kia, cũng có ông bố nói với con trai, “bố không muốn làm ông nội quá sớm”. Cậu trai đang sinh viên năm thứ nhất đại học cao đẳng gì đó trả lời:

  Thưa bố, ý bố ngắn gọn vì bố ở quê mới lên, chứ còn con xin dài dòng vì tuy chưa hết tuổi học trò nhưng dẫu gì sinh ra và lớn lên chốn ngàn năm vật vã bắc kỳ Hà Lội vốn dòng truyền thống lý luận lý sự, nên có dở dở ương ương thì vẫn là tiêm nhiễm vào máu như người ven đô. Hơn nữa, tụi con giờ được sống trong thời đại IT nên thực tế sát sạt hơn chứ không có lý toét ảo tưởng như các bậc sinh trước tụi con đâu ạ.

  Thưa bố, thứ nhất, ngày trước nước mình bị cái văn hóa Khổng Tàu nhồi cho cái tam cương, “quân thần, phu phụ, phụ tử”, có nghĩa bầy tôi phải nghe vua, vợ nghe chồng, con phải nghe cha, cứ tưởng tam cương này tuyệt vời lắm. Không ngờ bây giờ được nghe người ta văn la cái câu “mọi người sinh ra bình đẳng” từ Tuyên Ngôn Độc lập Hoa Kỳ thì mới thấy điều đó trên cả tuyệt vời. Cho nên con xin nhập đề như vậy, để bố thông cảm. Bố lúc nào cũng là bố của con, con hông dám láo, không có bố thì không có con. Con học sinh vật cảnh mấy năm liền hồi phổ thông, chuyện ý đơn giản mà, phải không bố.

  Thứ hai, dẫu gì nay bố có tuổi dễ quên, chứ tụi con nhớ lắm lời bác trưởng thượng, cuối thế kỷ này chắc gì đã có chủ nghĩa xã hội ở VN, cho nên nói thật với bố tụi con sống hiện sinh lắm, có nghĩa “được bữa nào xào bữa ấy”. Bác Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế cũng nói rồi, đã là kinh tế thị trường thì làm quái gì có cái chuyện cứ định hướng này định hướng kia, hão huyền! Cho nên con nghĩ bố khỏi cần định hướng tụi con.

  Thứ ba, tụi con “cuộc đời nay đã khác xưa” đúng tầm anh-téc-na-sì-ô-nal. Dùng bao cao su thì đúng lý thuyết, nhưng có ca khỏi đi. Bố ngạc nhiên lắm hả, con hiểu. Lớp con hiện thời khá nhiều con gái nhà giầu có, doanh gia hoặc cốp cốp gì đó nhưng chả màng du học hải ngoại đâu bố ạ. Chúng nó bảo học đâu chả là học, có tiền thì học trong nước vừa học lại vừa được cơm bưng nước rót tội gì phải sang xứ người để thối móng tay. Con đang nhằm một đứa t%M5i ấy. Không bao cao su thì mới “tụ” được chứ. Khi ấy “bao nhiêu lợi quyền ắt qua tay mình”. Đương nhiên con hiểu, “mưu sự tại nhân thành sự tại thiên”! Đúng là “lý thuyết xám xịt, cây đời mãi mãi xanh tươi”! Đời bố cả đời chả thấy xanh tươi nên con rút kinh nghiệm, xanh tươi lúc nào hay lúc ấy, chả tội gì, trúng quả thì xanh tươi cả đời…

  Cậu trai định nói nữa, nhưng ông bố ra hiệu dừng. Ông thoáng nghĩ, con hơn cha nhà có phúc. 😀 😛

 12. Mười tạ says:

  Mình còn lâu mới làm ông nội, nên chưa chú ý entry này.

  Nhưng ngắm ảnh hai cụ Cua và TranVan chụp, ở nước Mỹ siu cường, thấy phố của họ toàn nhà với công trình, ko có cây xanh cổ thụ như VN ta, nếu có cũng chỉ lưa thưa như tóc giáo sư 🙂

  Sau này, ai phản đối việc chặt cây xanh hai bên đường vì mục đích mỏ rộng lối đi lại, mình mang mấy cái ảnh này ra phản bác. Cấm cãi cho hơn tớ đấy, hehe

  • thimai says:

   Bác Mười Tạ , Berlin được chọn là thành phố xanh nhất châu Âu nhưng đường sá trong phố cũng chẳng mấy khi có cây cối xung quanh . Phố xá càng đông đúc , cây ven đường càng ít đi . Nhưng bù lại , người ta trồng cây sau những khu nhà . Nơi đâu cũng có . Ngay giữa thủ đô Berlin là công viên Tiergarten 210 Héc ta , phủ đầy cây xanh. Với 18% màu xanh cho toàn thủ đô thì thiết nghĩ trên đường trong phố cứ để trống cho lái xe có tầm quan sát tốt hơn cũng được.
   Bác xúi chặt cây xanh bên đường mở rộng lối đi thì e rằng , những thành phố lớn như Hà nội , Sài gòn cây sẽ chẳng còn nhiều như tóc giáo sư , mà sẽ nhiều như tóc sư thôi😊 . Nếu thimai nhớ không nhầm , công viên thống nhất là công viên lớn nhất giữa thủ đô,đi chưa đủ mỏi chân đã hết , cây cối chẳng có bao nhiêu, may mà có cái hồ to đùng ở giữa.
   Cãi cùn tý với bác vậy😛

  • TM says:

   New York có Grand Central Park không có trong những ảnh chụp.

   Nên so sánh thủ đô với thủ đô, Hà nội với Washington D.C. Thủ đô thường/nên là trung tâm hành chánh trung ương, thoáng mát, tĩnh lặng, vắng vẻ hơn trung tâm thương mại như New York, Boston, San Francisco, Đà nẵng, Sài gòn, v.v.

  • TamHmong says:

   Chào MT và các chị TM,Thimai. Ở Moscow nếu vào trung tâm thì quang cảnh cũng y hệt ảnh của bác Tranvan nhưng cũng như Berlin trong sân sau thì khu nhà nào cũng rất nhiều cây xanh. Diên tích thảm xanh (công viên, rừng) là khoảng 200km2 (20%) diện tích Moscow.
   So với HN thua hẳn khoản ruộng, nương rấy và núi đồi. Hu hu.

  • VA says:

   Khí hậu nhiệt đới khác cậu 10 ơi, trên vỉa hè không có cây thì khác gì nuy tuổi xế chiều. Về mật độ cây xanh thì HN thua xa Moscow nơi có những công viên rộng như rừng giữa thành phố

  • Mười tạ says:

   Cảm ơn các cụ,

   Nhiều việc chính quyền làm ko sai về mục đích, nhưng cách làm ko “khôn khéo, biện chứng” thôi. Và họ dừng trước áp lực dư luận ko phải vì họ sai, mà có thể nuông chiều dư luận vậy.

   Mta đã tìm thấy kẻ hở trong lập luận các cụ, sẽ mang ra dùng khi đề tài này trở lại, hihi

   • chinook says:

    Dĩ nhiên không sai về mục đích vì trước khi làm chính quyền đã điều nghiên và tính toán kĩ. Chính quyền cũng rất khôn khéo khi dùng mục đích được công bố để che đậy một mục đích riêng tư, không trong sáng.

    Đó là lí do dư luận chống.

 13. befaitu says:

  Từ chuyện dạy về giới tính cho con đến bàn có nên có phố đèn đỏ cho xã hội không nhỉ. Bàn chuyện dạy con về giới tính thấy toàn chuyện vui, chuyện ngày xửa ngày xưa, chuyện nào cũng hay, bùi tủi và đồng thuận. Ấy nâng bi lên thành bàn chuyện phố đèn đỏ, đồ rằng các trường phái sẽ xuất chiêu, tả xung hữu đột ngay. Thậm chí gay, nóng cả gáy.

  Phương Tây chắc giờ vẫn thế dù có internet. Lý do tự do thông tin, báo về sex, tạp chí playboy đầy ra đấy, đủ cả các cái khác chăng tĩnh chứ chả động (video) nhẩy. Nhà mềnh như Voi cảm từ đói sang bội thực, thừa mứa nên phụ huynh quýnh hết cả lên vì làm gì đã có kinh nghiệm để dạy chúng cũng phải thui.

  Có điều, xưa các cụ hổng rõ mô tê răng rứa, thời các cụ tảo hôn, nữ thập tam, nam thập lục nghĩa là chuyện ấy hơi bị sớm. Khéo lại sướng! Liệu khôn ba năm dại một giờ, bầm ơi ứ chịu ứ chờ thế đâu. Vì nó lâu lắm cơ bầm. Hay lại, bầm ơi, biết thế này con dại cha từ ngày đó bầm ạ. Bầm hả! Quỷ sứ nhà nàng!

  Con gái, dậy thì sớm, con trai dậy thì muộn chắc do tạo hóa muốn thế. Muốn các chàng phải khỏe hơn các nàng, khôn hơn các nàng để mà tiến hóa. Nghĩ lại năm học lớp 11 có cô bạn xinh nhất lớp lại nhà tìm thì thằng bé lại ngượng. Khi cô bé ra về dặn người nhà lần sau cô bé ấy đến tìm nói con không có ở nhà nhé. Ngộ cái đến lớp chỉ cần mắt ai thoáng qua thằng nhỏ dưới đã muốn ra, như bị sổ mũi sổ dãi. Khổ đã biết mặc quần lót đâu, thế nên giờ ra chơi chỉ mình thằng bé ở lại, em liếc nhìn lại cúi mặt xuống, không dám rời khỏi lớp. Lý do, phần mềm phía trước “có vấn đề” về chuyên môn, ngượng lắm! Hổng nói ra.

  Con gái, phái yếu nhưng yêu thành phái mạnh, chủ động hết thậm chí mời ông xơi. Con trai, khi yêu thật lại thành yếu, chỉ cần gặp là quý rồi, chỉ ngửi thôi, không ăn đâu. Đến thời sinh viên, năm thứ hai bạn bè nó xơi nhau xoắn hết cả quẩy, riêng mình đến ngày chia tay mới hôn. Thành ra cô ta đi mất. Giá ngày đó quất thì nàng đã là vợ chứ không phải người bạn đời tuyệt vời bây giờ. May rủi cả.

  Sau khi thành con ma trong chuyện tình ngộ ra một số “trân trọng lý”. Yêu là phạm trù “đéo” hiểu.

  Với con trai. Con à, phải yêu con gái. Làm con gái thiệt thòi lắm, sau này làm mẹ càng thiệt thòi và vất vả hơn. Đáng lẽ không có con, trước con mẹ mất mấy người. Sau con đáng lẽ em con là người khác vì mẹ cũng mất một vài người, may ra có em con bây giờ. Con đâu hình dung ra chyện mang nặng đẻ đau đúng không, nhưng con nhớ chỉ cần cái dằm đâm vào tay con mấy ngày mà con sốt lên số xuống. Đây mẹ con mang con chín tháng mười ngày rồi lúc đẻ nữa. Chưa kể là con gái đến kỳ trứng rụng hàng tháng, cơ thể thay đổi, tính tình cáu gắt bực mình vô cớ. Đến ngày đó nếu biết cần hết sức chăm sóc người phụ nữ của mình hơn nhiều nghe con.

  Với con gái, nhớ. Đứa nào nó chưa gì đã lăn vào bốc hốt, thơm thít, sờ soạng loạn hết cả lên thì phải hiểu là đứa nó máu con chứ không hay chưa yêu con. Cơ bản chỉ là thích múc con thôi. Nhớ thế để mà liệu chừng.

  Con gái hay con trai nếu có hỏi sâu về tình dục về sự xuất hiện của nó hay em nó trên đời thì cứ mạnh dạn nói là do quan hệ nam nữ mà ra. Quan hệ như thế nào có thể tả mang máng như trong phim hay chiếu. Mà này nếu có tình cảm với ai, muốn gì, tới đâu cứ nói ba mẹ biết để ba mẹ chỉ vả bảo vệ hướng dẫn cho đừng vi phạm pháp luật, đừng làm buồn hay gây họa cho người ta và tránh đánh nhau vớ vẩn, ghen tuông vớ vẩn mà làm bậy nhé. Và tất nhiên, tùy lứa tuổi sẽ trao đổi thông tin phù hợp với chúng.

  Mà khi thành phụ huynh tự nhiên thấy ngượng với việc giáo dục giới tính cũng đúng. Cái đó do lịch sử cả. Tuy nhiên, thật thà mà nói. Có bác nào được cha mẹ dạy bảo khoản này trước đây không. Chứ m đây thì thôi rồi lượm ơi. Có lần nghe thằng bạn nói anh em mình sinh viên, sinh ra trong thời đại chúng ta đa phần đều bóc tem bằng “phò”. Ơ thằng này nó nói đúng. Rồi khi “đánh trận” nào có một chọi một có khi ba đánh một, có trận toàn ta mỗi địch. Khiếp khiếp là, khà khà thời giai trẻ. Có lúc, cao trào sida cảnh báo toàn cầu. Mịa toàn bọn “sơn đông mãi võ” bán thuốc cả. Đây cứ sao chúng mày trời không mưa lại mặc áo mưa, vớ vỉn đã chơi là phải thật, phải chất. Cứ con đẹp mà múc. Này nhé thế nó không biết lo cho thân nó à, chỉ mỗi khách lo bệnh sao. Cứ hửi thơm, không nhiệt là múc. Xong phát ra ngay, không ngâm vì sau khi ra, cơ chế là bị áp suất đẩy ngược lại, khi đó khả năng vi trùng của đối thủ xâm nhập sâu vào đất liền nên nguy cơ cao. Đôi khi cũng phòng thủ ở mức đó.

  Là biên phóng thế, nghĩ lại thế hệ đi trước nhiều khi cũng hùng dũng lắm cơ chứ nào đâu sang chảnh có tí tự trọng như sắp nhỏ bây giờ đâu. Nên không khéo lại lo bò trắng răng.

  Có thế chăng?

  • Dove says:

   Loài người (Homo sapiens, theo tên đặt của Carl Linnaeus), dựa trên các bằng chứng khảo cổ kinh điển đã xuất hiện ở châu Phi trong khoảng thời gian cách đây trên 100.000 năm.

   Từ đó đến nay, mặc dù ko được giáo dục giới tính, nhưng vẫn phát triển tốt và để lại những câu chuyện tình xao động lòng người: Romeo & Juliet, Trương Chi. Đã đạt đến những đỉnh cao của kỹ nghệ “giới” mà đời nay khó bì ví dụ như Kama Sutra, Hồng Lâu Mộng, Kim Bình Mai….

   Giáo dục giới chỉ mới xuất hiện vào cuối thế kỷ XX, khi trái đất, kể từ thế kỷ XVII, đã ngày càng dấn sâu vào kỷ nguyên nhân tai (Anthropogenic Disasters). Thiển nghĩ, một loài sinh vật nào đó buộc phải nghĩ đến giáo dục giới thì sắp tuyệt chủng đến nơi.

   Vậy befaitu có nhiều việc thiết thực để mà lo hơn lviệc “khi thành phụ huynh tự nhiên thấy ngượng với việc giáo dục giới tính”.

   • Befaitu says:

    Em nghe bác. Chỉ riêng việc bác tán m là đủ m ngất. Mà rằng thì là m tự tin đến nỗi dấu mình. Không chơi face, không blog đơn giản chỉ thích ngắm mọi người, thích đứng sau cánh gà. Chứ m mà lộ ra, đẹp trai, dáng chuẩn, một vợ, hai con, ba lầu, bốn bánh, năm sáu bảy tám số luôn. Mà làm chi, núi cao còn có núi cao, sông sâu ai biết là gì với đại dương. Say rồi nên tự khoe hàng, nổ như vậy nhưng không có nghĩa khác sự thật. Nhiều bạn m khuyên chơi face đi, nhiều thông tin lắm. M thích nhưng ko tham gia được. Đơn giản không có thời gian. Thỉnh thoảng đá qua hang và tintuchangngay đã đủ phê, đủ sướng. Quan trọng biết và tiếp xúc với bậc đàn anh hay đàn em đỉnh, hợp là ngất rùi.

    Hình như m tâm tư với Bồ câu hơi sâu. Kính!

    Bác dzui không, em mong hang đông và đến với hang nhờ dzui là chính!

 14. Hiệu Minh says:

  Bên bờ Hudson – New York

 15. VT says:

  Mình có 2 cậu con trai giống bác Cua , Về hưu rồi cũng muốn làm ông nội nhưng chắc còn lâu ,muốn cũng không được …
  Hồi thằng lớn khoảng 17 , thằng nhỏ 15 , tình cờ mình lục trong máy tính mấy đoạn phim đen , hỏi không đứa nào nhận , bợp tai mỗi thằng mấy cái , bây giờ nghĩ lại hơi hối hận . …
  Thế hệ mình , những chuyện về giới tính bị cấm đoán ,bị tuyên truyền giống như con ngáo ộp thành ra chẳng hiểu mô tê gì .Vào đại học Phòng Tổ chức chỉ cần biết thông tin anh chị nọ yêu nhau là có chuyện .Thỉnh thoảng cũng có cặp đi quá giới hạn , cô gái phải đi ” tẩy giun ” ( từ lóng ) thì khả năng bị đuổi học khá cao , mà nếu không bị đuổi thì khi phân công công tác cũng bị điều đến nơi khỉ ho cò gáy nào đó .Thành ra đứa nào cũng sợ …
  Chuyện có thật : có anh bạn khá chăm học ,nhưng cực kỳ nhát gái sau khi ra trường được mẹ giới thiệu cho một cô khá xinh và đồng ý làm đám cuói,. Sau này anh ấy kể , đêm tân hôn hai đứa hì hục mãi mà không cách nào vào nhau được , hôm sau cô ây ra máu , tính là chưa tới kỳ , cả 2 sợ quá đi Bv khám vì nghĩ hai đứa làm làm rách gì đó … thì ra do tâm lý cô ấy tới kỳ sớm …
  Bây giờ , nguồn thông tin trên mạng quá nhiều mà tuổi trẻ vốn tò mò và đầy năng lượng ,nếu cha mẹ không biết hướng dẫn thì khả năng làm ông nội sớm là trong tầm tay ..
  Có lẽ bố mẹ cũng chỉ nhắc nhở con cách vệ sinh , phòng tranh thai và các bệnh xã hội . Kỹ hơn nữa là đánh thức tính đàn ông của con trai là ” là đàn ông chân chính phải biết tôn trọng bạn gái ,nếu có lỡ quá giới hạn, dù gì cũng không được làm tổn thương vì ở XH á đông đàn ông quá khứ có lăng nhăng cũng chẳng sao ( có khi lại là chiến tích!) nhưng với con gái thì không thể .Còn kiến thức nọ kia thì nhất trí với chị TM : thi lý thuyết với lớp trẻ bây giờ chắc chắn mình bị loại vòng gửi xe ..

 16. Dove says:

  Xem ra DCS Ltd nên mở thêm dịch vụ tư vấn con nít từ đâu ra. Những bài thơ ngắn, trong sáng dễ tiếp thu có vẻ là thích hợp.

  Xem ra Hoàng Cương là ứng viên sáng giá. Bên cạnh lại có TKO.

  Ha Ha !!! Cả hai chắc quên hết mệt nhọc.

  Và “đồng tiền mồ hôi nước mắt” sẽ thành “đồng tiền nụ cười ánh mắt”.

  Con gái từ nách chui ra,
  Con trai từ bắp tổ cha hỏi gì?

  Úi!…. Dù là sếp nhưng chen ngang làm dịch vụ kiểu này thì khách hàng chạy hết. Xin chuyên viên Hoàng Cương và TKO miễn thứ.

  • Hoàng cương says:

   Khai Trương – DCS Ltd

   Thế rồi ta lớn
   dòng điện diệu kỳ
   cháy lòng khao khát
   nam nữ sinh tình
   nhìn nhau cùng thích
   cặp kê lúng túng
   xa cách cồn cào
   đêm ơi đừng dài
   ngủ mê mau sáng

   Cầm tay xem nào
   cũng thích lắm cơ
   hôn nhau thử nào
   môi hồng má thắm
   ngậm môi đã đời
   thôi ta về thôi
   hẹn ngày mai nhé ..

   cởi quần nhau ra
   móc bao cao su
   hai bên kẹp háng
   rùng mình thích mê
   chẳng có dính bầu
   thế mới là hay .
   mai ta lại gặp …

   • Dove says:

    Do nhầm lẫn đối tượng dịch vụ, Hoàng Cương dùng thơ người lớn phục vụ con nít U16. Thay mặt HĐ quản trị DCS, Dove chính thức xin lỗi các cháu.

    Trẻ em U16 và các đọc giả nữ chưa sử dụng dịch vụ MT đề nghị cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi xem.

  • Mười tạ says:

   Mta đang lo việc làm giấy phép kinh doanh.

   Một là cái tên DCS dễ khiến cán bộ bảo phạm huý, ko đc.
   Hai là trong danh mục ngành nghề chưa có.
   Ba là chỉ có dịch vụ “gối mông” xem ra có khách thôi.
   🙂

   • Dove says:

    Phản đối tiếng Việt phải là Đ mới phạm húy. MT trong lúc rãnh rỗi nên bổ túc lại bảng chữ cái tiếng Việt. Còn Anh ngữ, như đã ghi rõ thì OK.

 17. Thanh Tam says:

  VUI MỘT TÝ :
  Mẹ khuyên dạy con gái :
  – Con ạ, làm thân con gái thì phải biết giữ lấy thân , con đừng vì một tiếng sung sướng mà làm hỏng cả cuộc đời !
  Con gái :
  – Ồ vậy mẹ , làm thế nào mà bọn nó cho con được Một tiếng sung sướng hả mẹ ?
  Mẹ :
  – …….???

 18. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Ngày xưa khi đang làm việc, bạn tôi kể rằng: có một tối anh ta và người yêu say sưa đến mức không chịu mặc quần áo nữa, bạn tôi đã nằm trên bụng của nàng. Bỗng nhiên anh ta tụt xuống. Người yêu ngạc nhiên, thất vọng hỏi: sao vậy anh? Bạn tôi thành thật: chiều nay chi bộ đã kết nạp anh rồi. Lúc nãy anh quên mất, anh đã là đảng viên. Đảng viên không được làm tới em ạ. Anh ta tự hào, nhờ là đảng viên nên anh chiến thắng được dục vọng.
  Tôi định kể tấm gương của anh bạn cho con trai để gián tiếp “dạy” cháu về sex. Cháu đã lớn nên không thể nói với con “bố không muốn làm ông nội quá sớm”. Nhưng khổ nỗi cháu không phải đảng viên.
  Thế mới khó, tôi đang không biết sẽ dạy con về vấn đề này thế nào.

  • Thanh Tam says:

   Nói đến Đảng viên lại nhớ đến các cậu dặn dò, phát ngôn của Tổng Bí thư nhà mình , Hôm qua tiếp súc cử tri Quận Ba Đình HN, thấy toàn các Cụ ,nhưng Tổng bí thư cũng dặn dò chia sẻ ,Theo Tổng bí thư, nếu chủ quan say sưa với thắng lợi, ngủ quên trên vòng nguyệt quế thì rất nguy hiểm. Thật tình câu này không biết các cụ Cử tri có hiểu không , chứ mình chưa được ngủ trên vòng Nguyệt quế bao giờ , nhưng nằm trên vợ song mệt và ngủ quên thì có !
   Bác nào giỏi chữ xem TBT nói vậy có nghĩa sao ?

 19. Mười tạ says:

  Dạy con ko khó, dạy bố mẹ mới khó 🙂

 20. ngavoi77 says:

  Hồi nhỏ hỏi mẹ, “Con sanh ra từ đâu?” Mẹ bảo, “Từ nách.” Vạch náng mẹ ra xem thì thấy phẳng lì. Lại hỏi, “Nách hổng có cái lỗ nào sao con chui ra được?” Mẹ bảo, “Tới lúc đó nó tự có lỗ!” Rồi ông anh thì “Được chui ra từ rốn” 😀 Lại hỏi, “Sao con thấy bà Năm nói chui ra từ háng? Bà ấy đứng giữa sân, vỗ vỗ vô háng, khóc, hét, cha con bay chui vô chui ra từ cái l… tao mà giờ lại a tòng nhau làm khổ tao hả!?” Mẹ trốn câu hỏi, gạt ngang, “Bậy nà, bậy nà!”

  Con bé đến 17 tuổi vẫn không hình dung ra sex và quy trình sản sinh ra em bé cụ thể như nào. Mọi thứ đều mơ hồ. Và…đó là thảm họa!

  Thấy anh bạn dạy con trai rất hay: “Con nhìn thấy một người bạn gái ăn mặc sexy, đó là quyền của họ, con được phép ngắm, được quyền thèm muốn nhưng không được quyền chạm vào nếu chưa xin phép và không được sự đồng ý. Không được quyền đổ thừa là do cô ấy sexy nên làm cho con không thể kiểm soát. Không được dùng bản năng để biện minh cho hành động sai. Không được chạm vào con gái chưa đến 16 tuổi nếu không muốn đi tù. Có thể tự giải tỏa nhưng đừng lạm dụng và đừng để nó chi phối và quan trọng là phải giữ vệ sinh…”

  Cha con, mẹ con phải coi nhau như bạn, có thể nói được mọi vấn đề thì mới không ngại nói về sex. Cha mẹ Việt thì rủi thay, thường coi con cái là vật sở hữu và theo văn hóa Trung Quốc nên con cái thuộc tầng lớp bị trị, cha mẹ là tầng lớp được trị, do đó không có chuyện coi con cái là bạn để trao đổi, thấu hiểu. Chỉ là ra lệnh thì con cái phải nghe, đứa nào cá tính cãi một câu là thành “hỗn hào mất dạy” ngay 🙂

  Sex, cũng như mọi mặt khác của đời sống xã hội Việt Nam, sau một thời gian rất dài bị kềm tỏa, hiểu sai, đến khi bung ra thì bung theo kiểu tóe loe, chẳng có một nền tảng, quy chuẩn cơ bản nào.

 21. chinook says:

  Có một bé trai đi học về, nghiêm nghị hỏi

  – Con sanh ra thế nào Má ?
  – Má đi chợ, thấy một trái bắp sú lớn. Má mua về, lột ra, thấy con ở trong.
  – Thế em con sanh ra thế nào?
  – Má cũng đi chợ, gặp một trái bắp sú lớn. Má mua về ,lột ra. Em con ở trong.
  – Thế nhà mình không có ai sanh bình thuờng sao?

 22. TM says:

  Đề tài này là một đề tài vô cùng “nhạy cảm” trong văn hóa người Việt. Các cụ dạy con rất tỉ mỉ nghiêm khắc, bắt phải học ăn, học nói, học gói, học mở, nhưng đến đề tài này thì các cụ hoàn toàn lảng tránh, phó mặc cho “trời sinh voi sinh cỏ”. Một bà mẹ của bạn tôi phán: “Bao giờ lấy chồng thì chồng nó dạy cho!”

  Ngày xưa thời các anh chị tôi thì có sách vở, hình ảnh (đọc lén). Các anh huynh trưởng hướng đạo “dạy” cho thiếu sinh của mình, dĩ nhiên là phụ khóa, trong có trong chương trình sinh hoạt chính thức. Ngoài ra tôi nghĩ bản năng tự nhiên của con người rất cao, không dạy cũng biết 🙂

  Cái cần dạy ở đây không phải là “how”, mà là những hệ quả cần phải biết đến: vệ sinh, sức khỏe về sex, cách tránh bệnh tình, thai nghén, v.v. Trong một còm khác bác Dove có nói tỉ lệ phá thai của giời thiếu niên VN cao nhất thế giới. Đây là một đối phó trong tình huống “too late”, rất hại sức khỏe tuổi trẻ, đó là không nói đến những cắn rứt dằn vặt về đạo đức, tôn giáo, văn hóa, v.v. đối với gia đình và đứa trẻ.

  Ai có trách nhiệm đối với giới trẻ về sex education? Cha mẹ và nhà trường.

  Nhà trường Mỹ dạy vấn đề này khá thấu đáo và khá sớm. Lớp 6, lớp 7 đã có giờ sex education trong chương trình giáo dục, vì ở tuổi đó các em gái đã có thể có bầu nếu không biết tự bảo vệ mình, và các em trai đã có thể nhiễm bệnh nguy hiểm. Những gia đình nào không muốn cho con tham dự (vì lý do tôn giáo chẳng hạn), có thể ký giấy yêu cầu nhà trường cho các em học môn khác vào giờ này. Nhờ vậy thiếu niên Mỹ đã bị thiếu niên VN giành mất hạng nhất về phá thai, chứ hormone ở đâu cũng dâng trào như nhau cả.

  Ở nhà, cha mẹ cũng là “người đi trước”, có thể giáo dục con trẻ, và sẵn dịp có thể kèm vào những giá trị luân lý, đạo đức mình muốn truyền cho con.

  Nói thế chứ tôi vẫn thấy cha mẹ VN, ở Mỹ hay ở VN, đến thời này vẫn còn ngại “chuyện ấy” lắm. Vì sao? Muốn bàn luận thẳng thắn, rạch ròi về vấn đề sex với con thì phải có một số điều kiện ắt có và đủ. Tình cha con phải gần gũi, dân chủ, gần như ngang hàng, phải có nhiều trải nghiệm cha con/mẹ con cùng bàn luận, tranh cãi về các vấn đề chính trị, xã hội, tôn giáo, v.v. mang tính dân chủ giữa cha và con, hay giữa mẹ và con, thì mới bước bào bàn luận về sex một cách thoải mái và có hiệu quả được. Ở nhiều gia đình truyền thống ông bố chỉ ra đời vật vã kiếm tiền, về nhà cùng lắm là kèm toán, lý hóa, sinh ngữ cho con, còn mọi việc khác để mẹ lo, hay cho con đi học thêm. Nếu đã có quan hệ gia trưởng, quyền uy, không gần gũi với con trên tất cả những đề tài khác, nay bỗng chốc cần mang con ra dạy về sex thì ngán ngại vô cùng. Bắt đầu ở đâu nếu không có hoàn cảnh thuận tiện cần vun đắp trước đó nhiều năm?

  Điều may mắn cho cha mẹ ở Mỹ là nhà trường đã có chương trình sex education rất đầy đủ, gánh dùm cha mẹ (VN) nỗi nhọc nhằn ấy. Tôi bảo đảm con tôi hiểu biết về ngừa thai thấu đáo hơn tôi nhiều. Và nếu cha con bác Cua cùng ra ngồi dự thi “đố vui để học” về vấn đề này thì cu Luck, cu Bin sẽ đè bẹp cha từ vòng gửi xe! 🙂

  Ở VN, bộ giáo dục cần đưa sex education vào chương trình giảng dạy chính thức. Trẻ VN “chậm lớn” về sex hơn Tây, nên có thể dạy ở cấp 3 thay vì cấp 2, mặc dù về mặc sinh lý thì trẻ cấp 2 đã có thể có bầu hay vướng bệnh rồi.

  Được như thế thì thiếu niên VN sẽ không chiếm giải quán quân về tỉ lệ phá thai ở tuổi vi thành niên nữa.

 23. Saydiku says:

  Say có con trai nhỏ gần 3 tuổi. Lúc trước toàn phải mặc bỉm vì tè bậy. Qua 1 lần thấy ba đứng tiểu ảnh đã biết bắt chước cách xỉa chim vào bô hoặc bệ xí như ba. Giờ ko cần mặc bỉm nữa.

  Mỗi lần tắm, vợ Say ko tài nào vệ sinh rửa ráy “hột đậu phộng” của con được. Đến lượt Say phụ vợ thì thành công, cũng bằng cách làm mẫu cho ảnh học theo như vậy.

  Tuy nhiên đến khi con của Say lớn lên, để nó sex an toàn thì ko thể dùng cách làm mẫu được nữa 😉 Đành phải dùng cách “tuyên truyền” như cụ HM vậy. Thanx cụ vì bài viết.

 24. Hiệu Minh says:

  Cụ nào đi New York và muốn xem toàn cảnh nhìn từ biển thì nên tham khảo anh Cua Times

  • TranVan says:

   NYC :

   • TranVan says:

    NYC :

   • TranVan says:

    NYC (Harlem) :

   • TranVan says:

    NYC :

   • TranVan says:

    NYC :

   • TranVan says:

    NYC :

    • TamHmong says:

     Chào bác Trần Vân. Ảnh bác chụp thực sự là chuyên nghiệp. Tôi không hề quá lời.
     Xin bác tư vẫn giúp cho. Nếu cần máy ảnh loại du lịch (compact) nhưng bán chuyên nghiệp giá khoảng $2000-3000 thì nên mua loại nào. Cám ơn bác trước rất nhiều.

    • TranVan says:

     TamHmong says:
     March 9, 2016 at 3:57 pm
     Chào bác Trần Vân. Ảnh bác chụp thực sự là chuyên nghiệp. Tôi không hề quá lời.
     Xin bác tư vẫn giúp cho. Nếu cần máy ảnh loại du lịch (compact) nhưng bán chuyên nghiệp giá khoảng $2000-3000 thì nên mua loại nào. Cám ơn bác trước rất nhiều.

     _________

     Khi đi du lịch, mình nên mang theo máy gọn, nhẹ, và ít bị người ta để ý đến.

     Máy nhỏ , dùng khi đi du lịch , theo tiêu chuẫn trên, thì có rất nhiều.

     Nhưng loại tốt, có thể giúp mình chụp đẹp, chụp dễ, chụp nhanh, chụp ban ngày , chụp ban đêm hay những nơi ít ánh sáng, thì ít hơn.

     Hiện nay, ba máy loại nhỏ, tốt nhất ….cho khách du lịch ham thích chụp ảnh :

     – Sony RX1R II
     – Panasonic LX100
     – Sony RX100 IV

     TB : Khi nào máy X1 của tôi bị hỏng, tôi sẽ thay máy đó bằng máy Sony RX1

    • TamHmong says:

     Cám ơn bác Trần Vân nhiều nhiều.

    • TranVan says:

     Nếu Bác thích máy Panasonic LX100 (có zoom), thì nên … đợi vì sắp có LX200, chắc là sẽ tốt hơn và đắt hơn một tí.

     TB :
     – Hồi xưa, khi đi du lịch, tôi đã dùng LX3 trong vài năm, và vài năm sau đó LX7.
     – Xin cám ơn quý vị đã ghé xem một vài hình ảnh kỷ niệm

   • TranVan says:

    NYC :

   • TranVan says:

    NYC (Central Park) :

   • TranVan says:

    NYC :

 25. Hoàng cương says:

  …Để hướng dẫn (chỉ bảo )Sec cho các cậu con trai , thật quan trọng (không đùa đâu) đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm kỹ thuật – bản lĩnh …của người cha , là người đặt viên gạch nền móng cho con trai bước vào đời . Sự lúng túng là không trách khỏi , dễ hiểu bao giờ cũng đi đôi với sáng tạo . Mọi cái đều có gía của nó – an toàn là bạn .
  Chúc mọi sự như ý !
  Ký tên
  Thiên thần bé nhỏ

 26. Dove says:

  “ráy” là rất nhậy cảm với Dove, ví dụ:

  “tự rửa ráy trước khi đi ngủ”

  Hồi bé thoạt đầu được dạy lấy “ráy” tai. Sau đó mới nghe “rửa ráy”, làm thử vài lần nhưng ko ổn. Vậy “ráy” còn có nghĩa gì khác ko?

  • HỒ THƠM1 says:

   Bớ lão Đốp!
   “Ráy” trong từ “rửa ráy” chỉ là từ láy, chẳng có nghĩa đếch gì!
   “Ráy” đi với “tai” thành “ráy tai” là một tế bào chết gì đó của lỗ tai thải ra ( Cái này hỏi chị Kim Tiến chắc rõ hơn 🙂 )
   Chỉ có 2 “nơi” trên để từ “ráy” kê vào và thành nghĩa thôi.

   Còn một nghĩa nữa là khi nào …hoàng hôn vừa tắt nắng, lão Đốp độc hành dạo chơi trên bãi biển Đồ Sơn, gặp mấy em chân dài U 50-60 xúm lại bảo: Chị em ta túm lão kia …”ráy” khuyến mãi cho lão vài nhát hè!?
   “Ráy” trong trường hợp này có nghĩa là …”cưỡng bức” đấy! Lão liệu mà co giò chạy cho nhanh! 😛 😛

   • Dove says:

    Bớ lão HT1.

    Con nít hồi Dove còn nhỏ ko được học về giới, còn nhớ mang máng đó là hình như mãi đến lớp 5 mới được học các loại từ.

    Thế còn củ ráy cho “nợn” ăn. Thời bao cấp, con lợn là quan trọng lắm. Theo Dove hiểu, trước khi đi ngủ phải rửa ráy cho sạch sẽ để sáng mai “nợn” ăn ko bị đau bụng.

    Về chân dài U60, thì xzin nỗi cụ! Dove sẽ ko hề tính chuyện chạy.

    • TC Bình says:

     Chúc mừng hai lão Hồ Thơm1 mí Dove chưa từng bị vợ rỉa ráy: Ở nhà vợ ráy cá, ráy cua cho ăn không muốn lại rúc ráy vào hang hùm hang sói! 🙂

    • Dove says:

     Cám ơn lão TC Bình.

     Tuy nhiên cho đến nay Dove vẫn ko biết cái ráy mà vợ có thể rửa hoặc rỉa là cái gì?

 27. Hoàng cương says:

  Dễ thương quá .:-) KTO ơi !

  • VT says:

   KTO là còm sĩ mới hay bồ vậy thi sĩ ,còm sĩ thì chỉ thấy cô TKO thôi 😂😁😀

  • Dove says:

   Hoàng Cương ko được quậy TKO. Nàng đang cân nhắc liệu có nên tham gia DCS Ltd. Nếu nàng “xù” thì cơm gạo hư hết. Dove và MT treo niêu.

   • Hoàng cương says:

    Đồng ý với Anh Dove ,sẽ hết sức nghiêm chỉnh ( chỉnh được đến đâu do ..hên xui )
    Rất hi vọng vạn sự tốt đẹp !

%d bloggers like this: