Chúc mừng Bộ trưởng Phạm Bình Minh

Hai ông Minh :)  Ảnh: Từ máy của HM

Hai ông Minh 🙂 Ảnh: Từ máy của HM

Trong suốt những năm viết blog và báo chí, tôi luôn canh cánh trong lòng về nền ngoại giao xứ Việt không được coi trọng. Bộ trưởng Phạm Bình Minh chỉ là ủy viên trung ương và không được tham dự những chuyện quan trọng của đất nước.

Nhân hôm nay ông Phạm Bình Minh được vào Bộ Chính trị, Hiệu Minh blog có lời chúc mừng ông. Có nhiều bài viết không thể tìm hết do blog bị chặn, thậm chí không post được ảnh, tôi chỉ dẫn ra vài bài nói về vai trò của nền ngoại giao Việt Nam mà đứng đầu là Bộ trưởng Minh.

Nói chuyện tại nhà R
https://hieuminh.org/2014/10/03/bo%CC%A3-truo%CC%89ng-pha%CC%A3m-binh-minh-noi-chuye%CC%A3n-ta%CC%A3i-nha-r/

Phản hồi về phát biểu của bộ trưởng Minh
https://vn1975.info/b/https://hieuminh.org/2014/09/26/phan-hoi-ve-phat-bieu-cua-bt-pham-binh-minh/#more-31493

Diễn đàn Việt Nam trong trật tự thế giới
https://vn1975.info/b/https://hieuminh.org/2014/09/25/bt-pham-binh-minh-va-dien-dan-vi-tri-viet-nam-trong-trat-tu-the-gioi/

Ngoại giao thuyền thúng nói về đối nội và đối ngoại không song hành
https://hieuminh.org/2014/08/29/ngoai-giao-xu-viet-thuyen-thung-ra-khoi/

Advertisements

62 Responses to Chúc mừng Bộ trưởng Phạm Bình Minh

 1. CD@3n says:

  Lâu lắm, hông nói chuyện Cu 3 “bỏ gác”, vì thiêu thông tin,, nhân “thắng lợi rất rực rỡ..”, xin mời ngó người bạn CS ở tây bán cầu đang “xoay trục” ra sao, riêng khoản “thả tù chính trị thì Number One !” :
  ——————–:

  “Faute d’épargne interne, le gouvernement cubain reconnaît avoir besoin de 8 milliards de dollars (7,35 milliards d’euros) pour un décollage de l’économie. A cet effet, une nouvelle loi d’investissement direct étranger a été adoptée et un portfolio de propositions a été diffusé à l’intention des intéressés. Cela n’a pas été suffisant pour remporter leur décision. Le retour au FMI « réduirait la perception du risque que représentent les affaires avec Cuba », estime Pavel Vidal. La récente renégociation de la dette auprès des créanciers du Club de Paris n’a pas effacé le souvenir des comptes bloqués des compagnies étrangères, pour subvenir aux problèmes de trésorerie de La Havane.
  Le FMI et la BM ont une expertise utile en vue des réformes nécessaires, ajoute l’économiste, notamment l’unification des deux monnaies en circulation (un peso convertible et l’autre pas) et la restructuration des entreprises d’Etat, inefficaces, improductives et sous-équipées en technologie. Pavel Vidal invoque l’exemple du Vietnam et rappelle que seul les crédits sollicités au FMI pour faire face à une crise sont assortis de conditions.
  A la faveur de vacances dans l’île, des contacts informels entre des responsables du FMI et le régime castriste ont eu lieu. A Washington, on rappelle que Cuba comptait parmi les fondateurs des institutions de Bretton Woods. Le régime suivra-t-il l’exemple de la Russie, de la Chine et du Vietnam, qui ont rejoint le FMI, ou bien préférera-t-il l’isolement de la Corée du Nord ? Comme le montre le débat en cours, la balle est dans le camp cubain.”
  (http://america-latina.blog.lemonde.fr/2016/01/28/cuba-bientot-au-fmi/).
  ————————————–
  Xin lược dịch ý của đoạn này : Cu ba hiên đang cần số tiên 8 tỷ USD ( 7,35 tỷ Euro) cho việc khôi phục kinh tê. Cho dù đã có nhiêu giải pháp đê thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và chú ý đến quyền lợi của nhà đầu tư, nhưng đê đạt tới mục tiêu đó xem ra là khó, bởi các chủ nợ của câu lạc bộ Paris chưa xóa nợ gây nguy cơ đóng bang các tài khoản của các công ty ngoại quốc . Quĩ tiên tê thế giới ( FMI) và ngân hang thế giới (BM) khuyến cáo những cải cách cần thiết, đặc biệt thống nhất 2 đồng tiên đang lưu hành, cải cách các doanh nghiệp NN hoạt động kém hiêu quả, năng suất thấp và trang bị công nghê lạc hậu. chuyên gia đã chỉ ra thí dụ của Việt Nam với khoản vay của FMI đê giải quyết tình trạng trên. Các quan chức FMI khi nghỉ hè tại đây đã tiếp xúc không chính thức với quan chức của chế độ Castro . Wahington nhắc lại là Cu ba là một trong những sang lập vien của tỏ chức Bretton Woods. Chế độ sẽ đi theo gương của Nga, TQ, VN , những nước đã nhập vào FMI, hay sẽ là quốc gia cộ lập như bắc Triểu Tiên, trái bóng đang trong chân Cu ba.
  —————————–
  – mong các bạn thông cảm chất lượng “chuyên ngữ”…!
  – Cu ba là quốc gia CS, vừa phá bang quan hệ với Mỹ …Xu thê hội nhập là không thê đảo ngược của thời đại , bởi Slogan : “Hội nhập hay là chết !” – cũng may mà VN ta đi trước cu 3 !

 2. Mười tạ says:

  Chỉ 4 từ “ai lên ai xuống” mà kéo cánh đàn ông theo dõi ko thua gì giải World Cup, từ blog sang facebook, ra quán cafe và kết thúc ở quán nhậu khi đã ngoắt cần câu 🙂

  Những lúc như thế này mình nhớ thể loại thơ miên man. Ko biết có phải do mình dìm hàng mà người đi ko, hay ra NhAtrang bán kem rồi :(.

  (Trường hợp Nga Voi thì chắc chắn ko phải do mình, do ông Cu Dài “phỏng a phỏng a 🙂 )

 3. huu quan says:

  em muốn nói tý chuyên đề về Võ Văn Thưởng- Nhân vật trẻ nhất Bộ Chính trị kỳ này. Ai nói Võ văn Thưởng là cháu bà con Võ Văn Kiệt là sai, Võ Văn Kiệt tên thật là Phan Văn Hoà, quê Vũng Liêm- (Xem Wiki), còn Võ Văn Thưởng quê gốc Măng Thít (Nhưng sinh ra ở Hải Dương vì bố tập kết). Cả 2 chỉ giống nhau là quê ở Vĩnh Long. Có lần nghe nói là Thưởng là cháu của Võ Viết Thanh nhưng chính hắn không thừa nhận điều này.
  Thưởng có tư chất làm chính trị khi cả đám bạn lo chơi lo nhậu thì Thworng chỉ lo học và làm công tác Đoàn ngay từ khi còn ở Phổ thông. Khi tốt nghiệp DH Tỏng hợp (Khoa Triết) Thưởng xin ngay vào Thành Đoàn làm công tác Hội và theo học cao học. Làm Đòan dĩ nhiên giỏi nhậu nhưng Thưởng chỉ nhậu khi có chuyện quan trọng, còn lại không chịu bù khú với anh em, không ham giá gú. Ngay đến cả cưới vợ cũng phải nhờ anh em giúp mới rinh một cô từ tận Tây Nguyên về.
  Rời Đoàn, lẽ ra Thưởng đã an phận với chức Bí thư Quận uỷ 12 thì đùng cái có chuyện, Ban bí thư Đoàn tố nhau chuyện Đào Ngọc Dung thì thi cử gian lận, Nguyễn Thành Phong thì có con thứ 3… Các bên đánh nhau nên cuối cùng phải kéo Thưởng về lại Đoàn làm Bí thư thứ Nhất. Từ đó Thưởng bắt đầu lên vù vù, vượt mặt cả những xếp của mình như Dung, Phong và thậm chí cả Hoàng Bình Quân…
  Với tư chất chính trị của Thưởng, với cơ chế chính trị hiện nay thì rất có thể chỉ chừng 2 khoá nữa Thưởng là Thủ tướng không chừng.

  • Brave Hoang says:

   Có người quen, hay ra vào nhà bác VVThanh hằng tuần, bảo là luôn thấy anh Thưởng và Chủ tịch Sang đến đó chơi, rất thân nhau. Bác Thanh có 2 con trai cũng rất giàu dù không theo đường chính trị.

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Như bác viết thì Thưởng đã từng là người tử tế, sạch sẽ. Mong Thưởng tiếp tục giữ được như vậy, không bị nhuộm. Nếu Thưởng có tài thật sự nữa thì bác nên xếp làm TBT, đứng là thủ tướng mà phí.

  • HỒ THƠM1 says:

   Riêng tui nhiệt liệt hoan nghênh những thông tin về chú Thưởng của cụ huu quan, vì tui ít biết chú này.
   Lâu nay cứ nghe là chú Thưởng cháu chắt gì đó của cụ VVK ( Các bác trên phây là cứ họ Phạm là cháu PVĐ, họ Phan là cháu PVK, họ Nguyễn là con …Nguyễn Chí Thanh abc…chán lắm 😛 ) . Chú Thưởng tuổi trẻ tài cao, cứ đà này tui nghĩ nếu năm bảy năm nữa chú ấy vẫn… chạy tốt và đảng ta còn sống có khi chú ấy lại là tổng bí thư chứ đừng nói là thủ tướng 🙄 :mrgreen:

  • Vũ Bình Giang says:

   Tôi sợ quan điểm của các bác: chỉ có đảng viên cộng sản cao cấp, mới được làm thủ tướng quá!
   Với ông Thưởng, bao giờ, lãnh đạo VN, với là “kỹ trị”

   Trích BBC: “Có bình luận quốc tế đánh giá về lãnh đạo Trung Quốc đã ghi nhận ba thế hệ lãnh đạo của họ, từ các ông Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào đến Tập Cận Bình, đều xuất thân là kỹ sư.
   Cựu chủ tịch Giang Trạch Dân lên từ ngành điện tử và automobile, cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào cũng là kỹ sư thủy điện.
   Cựu thủ tướng Ôn Gia Bảo tốt nghiệp ngành địa chất và làm việc nhiều năm ở Cam Túc trong ngành này.
   Ông Tập Cận Bình, lãnh đạo tối cao hiện nay ở Trung Quốc, là kỹ sư hóa và làm việc nhiều năm trong các nhà máy, công trường, trước sang làm quan chức Đảng.
   Nhờ có mấy thế hệ lãnh đạo kỹ trị (technocrats) Trung Quốc dùng công nghiệp hóa làm động lực phát triển kinh tế và cải tạo xã hội.
   Ở Việt Nam thì ngược lại: trong bốn vị giữ chức vụ cao nhất của Đảng, Nhà nước, Chính Phủ, Quốc hội không có ai là kỹ sư.
   Đa số các vị khác đi lên từ quân đội, công an, tuyên giáo bộ máy Đoàn Thanh niên hay Đảng Cộng sản và một số ngành khác như kinh tế, quản trị hành chính nhưng không gắn liền với công nghệ.”

 4. Thanh Tam says:

  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng họp báo sáng nay có nói : “…Tôi hết sức chia sẻ, các anh chị đã tác nghiệp vất vả, cùng một lúc làm nhiều việc, phải nghe, phải ghi, phải suy nghĩ, phải viết bài, chắc rất căng thẳng. Tôi có ít nhiều thời gian làm báo…”
  Bây giờ mới biết Cụ Tổng có ít nhiều thời gian làm báo, nghe Cụ nói , dân đen chúng tôi cứ tưởng tượng như Cụ từng làm phóng viên , báo chí ở chiến trường và bây giờ cụ chia sẻ với cánh Phóng viên báo chí theo dõi, đưa tin , viết bài ở Đại hội XII của Cụ vừa qua như đang tác nghiệp trong cuộc chiến Chống khủng bố ở Trung Đông !
  Ngày xưa Các cụ ngồi trong hội trường, có cụ còn nhớ đến Các bà mẹ đang mùa Đông , mưa phùn mà phải ” chân lội dưới bùn , tay cấy mạ non …” Như Cụ Tố Hữu viết trong bài thơ Bầm ơi:
  ” Bầm ơi có rét không Bầm
  Heo gió núi lâm thâm mưa phùn
  Bầm ra ruộng cấy Bầm run …”
  ………
  Thế mà Cụ Tổng chả có lời nào hỏi thăm bà con đang cảnh rét mướt nhất trong kỳ Đại hội này
  Buồn quá !

  • befaitu says:

   Cụ không xem lề trái. Cụ toàn lề phải nên không biết, không nghe, không thấy nên ấy thế có chết không! Giờ cụ đang bất ngờ vì cả trăm lạng, sorry cả trăm phần trăm dô phiếu bầu cho cụ..các bác lại nói chuyện bà con rét mướt cụ nghe được, thấy được bất ngờ cụ đi thì.. Hi hi haiz!

 5. Hoavouu says:

  Lú – Ngôn từ của những kẻ ranh ma,xão quyệt,giỏi lòn,khéo rúc,cũng như cách nói hài hước các Lão a dua,hò mé.
  Sĩ Phu Bắc Hà- Đích thị cái đĩnh đạt bên gã Obama cao gần 2m00 , cũng như sự trọng thị của truyền thông phương Tây khi TBT thăm xứ cờ hoa,làm ta hãnh diện hơn những vi lãnh đạo của ta từng thăm HK.

 6. Thợ xây says:

  Bất ngờ khi đc 100% phiếu bầu. Thật nực cười quá. Thử hỏi phiếu bầu có 1ưcv, dưới hàng chục máy quay, ai dám rút viết để gạch tên.

  • befaitu says:

   Xin chúc mừng bác PB Minh, bạn bác Cua vào BCT góp phần đến “thật không thể tin nổi”-đại hội đã “rất thành công”, “rất tập trung” một cách “bất ngờ”.

   Bất ngờ tự nhiên trở thành từ HOT nhất năm 2016 là đây. Và m “bỗng dưng muốn khóc”!

 7. Hoavouu says:

  Xếp Chúa nhà mền cao hơn ô UV BCT nửa cái đầu mà đành về vườn ở tuổi 60 có tiếc kg nhỉ ?
  Nhưng về hưu,được ở VN nhiều hơn sâu sát quần chúng đôi khi lại hay.
  Hoan hô xếp Chúa nhà mền(h).

 8. VT says:

  Tpi cũng bất ngờ và no nắng ,và nhiều người giống tôi cũng bất ngờ và no nắng ..
  http://www.baomoi.com/Tong-bi-thu-Toi-bat-ngo-lo-lang/c/18551285.epi

 9. CD@3n says:

  – mời xem để tham khảo :

  “Bloomberg News cho rằng Việt Nam chỉ có thể hiện thực hóa được mục tiêu trên với điều kiện phải thay đổi. Sự tăng trưởng của Việt Nam hiện đang làm lợi cho doanh nghiệp nước ngoài nhiều hơn là các doanh nghiệp trong nước. Việc dựa vào chi phí lao động và đất đai rẻ có thể giúp Việt Nam đạt được mức tăng trưởng cao trong ngắn hạn, nhưng muốn tăng trưởng bền vững thì Việt Nam cần những cải cách để tăng năng suất lao động.”
  (http://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Trang-Bloomberg-News-viet-ve-the-he-lanh-dao-moi-cua-Viet-Nam-post165356.gd).
  – BBC trong chương trình sang nay (gần 3 phút), vê ĐH 12 ( trên nền của khu vực lăng, các đại biểu vào lăng, và 1 phụ nữ đội nón là dắt xe đạp đi bán ổi rong …) ,có chạy dòng chữ :
  – Nguyên Tan Dung Launched failed leadership bid,
  – Nguyen Phu Trong re-elected as general secretary

 10. CD@3n says:

  – cập nhật, cool, rất cool :

  “Tàu buồm huấn luyện hải quân mang tên nhà bác học Lê Quý Đôn, có gắn động cơ, bắt đầu được đóng tại Ba Lan ngày 2-7-2014 và hạ thủy ngày 1-6-2015.
  Tàu có ba cột buồm với tổng diện tích 1.400m2, lượng giãn nước 857 tấn, dài 67m, rộng 10m, chiều cao cột buồm 40m, mớn nước 3,6-5,75m. Tàu được trang bị hệ thống điện tử, hệ thống hàng hải hiện đại.
  Thủy thủ biên chế trên tàu là 30 người và có thể mang thêm tới 80 học viên thực hiện huấn luyện đi biển dài ngày.” ( nguổn TTO).
  ————————–
  – nhờ a. Đõ Thái Bình ở SG, “đọc nhiêu, biết rộng” vê hàng hải và tầu thuyền, có đôi lời nói thêm vê chuyện này, đê “thỏa mãn” tò mò và “mở mang com trí”, cảm ơn anh nhiêu, chúc anh và gia đình ăn tết vui, khỏe, HP ! 😛

 11. CD@3n says:

  – nóng, cập nhật (nhẽ ra để entry trước thì đúng hơn, nhưng up lên entry này cho “liền mạch”) :

  “Đại hội vỗ tay nhiều quá, dài quá, không khí rất hân hoan, phấn khởi. Tôi không quan sát hết nhưng nhà báo với đôi mắt tinh tường, đôi tai thính còn hiểu biết hơn tôi nhiều. Riêng tôi vui mừng và phấn khởi”, Tổng bí thư nói.
  ( link :http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/287008/toi-bat-ngo-khi-gan-100-dai-bieu-bau-lam-tong-bi-thu.html).
  ———————-
  – ối giời ơi, con lạy cụ “rùa”, cụ đã đi tới viện bảo tàng thiên nhiên chưa, có nghe thấy gì hông..?! (Read only, don’t write comments !) 😀

 12. CD@3n says:

  – không biết nhiêu, nhưng chắc chắn ( 102%), có 2 vị, rất “trẻ trung”, chơi “bóng đá”, rất “fair-play” và “chơi hết mình” ! . Đó là : đ/c Vũ đức Đam, và tân BCT : ĐL#. “cầu thủ Đam” thì M chưa biết, nhưng “tiên đạo” ĐLT thì “xống xáo, quyết liệt” và ngay trong trân đầu “giao hữu” của VP BGTVT với đọi đoàn ngoại giao, a# đã “xé lưới” đối phương ! 😀
  – Why not, tại sao không, trong lần giao lưu hưu nghị Việt -Trung năm 2016, nên có tiết mục “giao hữu bóng đá” giữa 2 đội “đỉnh cao” của 2 Đ anh em “môi răng”, bán vé tại sân vận động Mỹ Đình ( mỗi bên 15 chính thức + 4 dự bị ), giá thấp nhất 500$ /vé, Tiên bán vé , trang trài chi phí bảo vệ, check-in…còn lại trích 50% cho “cơm có thịt”, các bạn OK, up cho phát, Ngaivoire chui “vào bếp” sớm thê, “phỏng ah !” … 😛

 13. CD@3n says:

  – Ai sẽ về làm bí thơ HN, ngài HTH, hay là người mắc bịnh “nghĩ” như BT ĐL# ?
  – nếu là ô.HTH, thì cái lý là : đã 2 nhiêm kỳ làm PTT, không thê có lần 3. còn ô.ĐL#, dư luận đồn rằng, đó là PA đầu tiên, nhưng bị “sức bật” quyết liệt, hình như có PA thay thế là ô.BT Bộ Xây dựng (nhg lại trượt BCT). nên biêt thêm : 1 đệ tử “ruột” của ngài “cựu” bi thư HN, hiện là PCT, hiên phụ trách xây dựng, giao thông, hông có được “số may” như đ/c Tất thành Cang ( đệ tử a.Lê biền xanh ở SG)…nên hông “hiên diên” trong BCHTW…!
  – HN “không vội được đâu”, và đã lâu nay, HN “tiên nhanh, tiên mạnh” trên con đường “xây dựng nông thôn mới”, trở thành 1 HN “ma mút- bô nhếch”, “không phát hiên có tham nhũng”, ” kéo cả họ vào làm quan là đúng qui trình” sắp “xử phạt người đi bộ vi phạm luật GT” ( trong khi vỉa hè, lòng đường thì đê làm bãi giư xe máy,ô tô giành riêng cho cac đơn vị “sân sau” kiếm tiên và “lại quả”…Nên bất kỳ Ai vê làm bi thư HN- thật sự là thử thách, mà cầm chắc tới 50% là “cù như vẫn”…!
  – Khi nào có bi thư HN, trân trọng kính xin chủ blog có 1 entry, đê các com sĩ, có dịp được thổ lộ những tâm tư, tình cảm với “thành phố vì Hòa Bình”, xin cảm ơn trước rất nhiêu !

 14. Xôi Thịt says:

  Bà Nguyễn Thị Bích Ngà được bầu vào Ban kiểm tra Trung ương. Trò CD chuẩn bị tinh thần nhé 😈

  • CD@3n says:

   – thưa thầy XT, trò CD này 3 ngấn, chỉ là “phó dân đen”, có được vào TW nào đâu, mà chuẩn bị, còn “tinh thần” của M, thì xin thưa : I’m always ready ! (sẵn sàng cao độ đấy, “phỏng ạ”…:
   😀 😛 🙂

   • TC Bình says:

    Chủ bại, mất ý chí tiến công CM do thiếu tinh thần học tập, thái độ rèn luyện nửa vời, ngại khó, ngại khổ.
    Từ mai nên đến nhà thầy Hồ Thơm luyện…chí, đến thầy Lang Bình học…lý thuyết, đến thầy xanghứng luyện thực hành. Phỏng ạ? 🙂

    • CD@3n says:

     – thưa , thệ đến thầy Lang Bình học “ní nuận ” , à quên, “ní thuyết”, thì có …thực + hành ” hông ạ ? …và thực + hành, thì là mát …XA, hay là mát …GẦN … ? … 😀 , hổi hộp quá, bao giời thì đến …30 têt …, mất ngủ rồi đây nè…! NgaIvoire UI, “phỏng ah”.. ! 😛

    • TC Bình says:

     Đã là C dài 3 ngấn mà học hết sách của cả 3 thầy ni thì:
     -Trên thông…Thiên lôi, dưới tường…Hà bá. Nghe chửi lú hổng hồi hộp tâm tư, nghe rủa xả không rung…màng nhĩ.
     -Lên trời chí ít cũng kiếm được chức Thiên bồng nguyên chức, xuống âm phủ bét ra cũng chức Quỷ dạ xoa…xoa.
     -Tại trần ai khoai củ không rập rình được chức bí thư thì cũng bí thở, chửa biết đâu chừng rinh chức Bỗng bí thở lại thêm lo.
     Còn chuyện bưng bê khuân vác thì nhỏ như…thằng nhỏ. Đạt tới đỉnh công lực dầm dề thì khiêng…khủng long ngày ba đêm bẩy cũng nhẹ như không, Voi hay ma mút thì không cần nghĩ ngợi.
     (Vấn đề quan trọng là có được khiêng hay không?!)
     He he he…!

 15. CD@3n says:

  – bạn có biết, có tới 19 người “quê Hà Tình” mình ơi…trong BCHTW khóa 12, và thật tiếc, chị Kim Tiên bị “rớt”, nêu không, con sô sẽ tròn ” tuổi đôi mươi{ !
  – xin chia sẻ nôi buồn với chị, và chị sẽ “tại vị” tới sau bầu cử QH, xin “tư vấn” với chị : nên gập a.Quốc Triêu, trưởng ban BVSKTW ( nguyên PCT HN, bộ trường bộ Yte)…và “dạm hỏi” cái ghế này…rất “hợp lý, hợp tình, hợp …người” …Nếu từ “ý tường” đến thành hiên thực, chị nhớ” trả công” cho anh em com sĩ và vào blog HM, thường xuyên coi, và com, thì “trên cả tuyệt vời”…!

 16. CD@3n says:

  – xin góp với entry này một tư liệu, qua com của 1 bạn bên blog của “cựu” Colonel Bùi văn Bồng, và cũng xin gửi lời chúc mừng cho 1 làn gió “đổi chiều”, dù còn e ấp, phảng phất, với việc lọt vào BCT của ô.con trai của cố ngoại trưởng Nguyễn cơ Thạch ( người đã bị gạt sang bên lề chính trường VN dưới sức ép của đại Hán, và sự “cúc cung vâng lệnh” của lũ “các đ/c” đỉnh cao” thời điểm đó ..) :

  “Khuê Hạnh 08:40 Ngày 28 tháng 01 năm 2016”

  “Tôi lại sắp làm phiền một số bạn khi trả lời câu hỏi trên, vì sẽ có một câu trả lời … nhạy cảm. Thật tình, dù không muốn bị tẩy não, nhưng vẫn khó mà tránh được những bàn luận chung quanh những kết cục của đại hội XII của đảng CSVN. Một trong những kết cục đó là thành phần trong Bộ chính trị. Khi so sánh với BCT XI, tôi thấy BCT XII có hai cái mới liên quan đến phân bố vùng miền và trình độ học vấn.
  BCT Khoá XII có 19 người, tăng 3 người so với BCT Khoá XI. Nhưng điểm đáng chú ý là nhìn vào danh sách thấy rất nhiều người miền Bắc. Thật vậy, trong số 19 người thì có đến 14 người (tức gần 3/4) là từ miền ngoài. Trong khi đó, BCT XI, có 9/16 (hay 56%) là người miền Bắc. Nói cách khác, tỉ lệ uỷ viên BCT XII từ miền Bắc tăng 31% so với BCT XI. Thật ra, sự phân bố trên cũng khá phù hợp với thực tế là 70% đảng viên là người miền Bắc (1).
  Một dữ liệu khác cũng thú vị không kém là trình độ học vấn. Năm nay, BCT XII có đến 10 người (tức hơn phân nửa) có bằng tiến sĩ. Nhưng BCT XI chỉ có 7/16 là tiến sĩ. Như vậy, tỉ lệ uỷ viên tiến sĩ tăng 20%. Sẽ rất thú vị nếu có được con số uỷ viên TƯ đảng có bằng tiến sĩ, nhưng chưa biết con số này sẽ lấy từ đâu.
  Càng ngạc nhiên hơn khi biết rằng ngay cả BCT bên Tàu, nơi mà VN bắt chước, cũng có ít tiến sĩ hơn VN. Trong số 25 người trong BCT Tàu, chỉ có 5 người có bằng tiến sĩ (2).
  Chẳng những số tiến sĩ áp đảo, mà con số giáo sư và phó giáo sư trong BCT XII cũng rất đáng nể. Có đến 6 người mang hàm GS/PGS: Trần Đại Quang, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Thiện Nhân, Phạm Minh Chính, Vương Đình Huệ, và Tô Lâm. Chưa thấy nơi nào mà giới cầm quyền tối cao lại có nhiều người mang hàm giáo sư như ở VN.
  Nếu người nước ngoài nhìn vào danh sách uỷ viên BCT và biết được trình độ học vấn của họ thì sẽ rất nể phục VN. Nếu nghĩ rằng trình độ học vấn có tương quan với phát triển kinh tế, thì có thể họ sẽ suy luận rằng VN là nước rất phát triển. Nhưng trong thực tế, VN là một nước nghèo và hay “ăn xin”. Ăn xin nhiều đến nỗi giới ngoại giao nước ngoài hỏi chừng nào VN hết ăn xin (3). Thật ra, (nói vui một chút), ở VN có một sự tương quan cao giữa số quan chức có bằng tiến sĩ và vay/xin ODA: theo thời gian, con số tiến sĩ càng nhiều thì số tiền vay/xin ODA càng cao!
  Nói tóm lại, BCT XII năm nay có đến 3/4 là người miền Bắc; và hơn phân nửa có bằng tiến sĩ, và trong số đó có 6 người mang hàm giáo sư.(Theo Nguyễn Văn Tuấn – TTHN).
  —————————
  – vể năng lực “thật” trong ngoại giao, rất nhiêu người công nhận và ngưỡng mộ Ô. Phạm Bình Minh. Dù ô. chưa có hàm GS, nhưng riêng M, xin ô. đừng bao giờ nhận cái “hàm hữu danh vô thực ” ấy ! ( một ngày đẹp trời, biết đâu hội đồng GS nhà nước lại chả “nhất trí cao” phong cho ô. ?), vì cứ nghĩ đến có cái ô. tướng có hàm GS “quan hê quốc phòng’, mà M lại nôn nao muốn đi ăn “cháo lòng – tiết canh” và “thịt cầy – riêng mẻ – mắm tôm”…! :mrgreen:

 17. Trần Lưu Thịnh says:

  Chúc mừng Bộ trưởng Phạm Bình Minh, có thế chứ, anh Tàu đâu có cản được con trai ông NCT !

 18. PV-Nhân says:

  * Trong bất cứ thể chế chính trị nào, cho dù độc tài. Vai trò các viên chức ngành ngoại giao đều rất quan trọng, đó là những con người thể hiện vị thế quốc gia, bảo vệ quốc thể.
  Ngay từ thời quân chủ ở VN, việc chọn sứ thần rất kỹ càng. Sứ thần sang Tàu bao giờ cũng là những người tài giỏi, văn hay chữ tốt, có tài hùng biện ứng đối: ví dụ các Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi, Phùng Khắc Khoan, Trạng nguyên Giáp Hải thời Mạc. Thời Nguyễn, vua Gia Long từng chọn Thi hào Nguyễn Du đi sứ…
  Tại Mỹ, bộ trưởng ngoại giao là nhân vật quyền lực thứ tư. Cho dù họ vẫn phải tuân thủ chính sách của Ủy ban An ninh Quốc Gia đề ra, nhưng họ vẫn được quyền vận dụng tài hùng biện, thuyết phục những nước khác đi theo hướng của họ đã định sẵn. Bởi vậy, sự lựa chọn bộ trưởng ngoại giao của T. Thống phải được Thượng Viện chấp thuận…
  VN hiện nay là nước độc tài, quyền lực trong tay Bộ Chính Trị, nhưng nếu không quan tâm đến ngoại giao sẽ là thiếu sót lớn…
  Về ông Phạm Bình Minh, theo tôi là sự lựa chọn tốt (cho dù ông không có thực quyền). Ông trẻ trung, một “personable”. Ưu điểm nói được tiếng Anh và…dám họp báo ngay tại thủ đô Mỹ…Điều chưa có nhà ngoại giao nào của nước CHXHCNVN làm được…Ngoài ra, ông cẩn trọng không phát ngôn…ngớ ngẩn như vài quan chức khác.
  Tôi không rõ cách tuyển chọn nhân viên ngoại giao hiện nay ở VN. Vậy tôi nói về cách lựa chọn nhân viên ngoại giao trước năm 1975 tại miền nam VN, mục đích chính chỉ là tìm hiểu, trau dồi kiến thức, các bác nào hiểu biết nên bổ sung thêmi :
  Các viên chức ngoại giao ở MNam hầu hết được chọn từ những người tốt nghiệp ở trường Luật. Thường phải trải qua một cuộc thi thuyển chọn khá gay go.
  * Chương trình đào tạo cử nhân luật kéo dài 4 năm. Sinh viên phải học các môn: Dân luật, Kinh tế học, Chính trị học, Luật hiến pháp, Quốc tế công pháp, Lịch sử pháp chế, Bang giao quốc tế…
  – Ngoài ra phải học hai sinh ngữ Pháp, Anh…
  Do vậy, những người trúng tuyển, mặc nhiên phải nói được hai ngôn ngữ Anh, Pháp…
  * Sau khi trúng tuyển, họ buộc phải học thêm về lịch sử, văn hóa quốc gia họ sẽ đến làm việc…
  * Cuối cùng chỉ là ước mong: Ông Phạm Bình Minh, con trai cố Ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch ( Phạm Văn Cương) sẽ làm những điều tốt cho đất nước VN. Chúng tôi xa quê hương, biết được một lời nói của ông Thạch về Hội Nghị Thành Đô 1990…

  • ruavang says:

   Thời papa ruavang(until 1968:cử nhân luật kéo dài 3 năm).Ruavang phải học 4 năm.
   Trường Đại học Luật khoa Sài Gòn có ba ban:
   1.Ban Công pháp
   2.Ban Tư pháp
   3.Ban Kinh tế

   nhân viên ngoại giao đa số:Ban Công pháp

   • PV-Nhân says:

    * To Ruavang: Khoảng từ năm 1965, chương trình cử nhân luật là 4 năm, thay vì 3 năm như trước. Hai năm đầu học tổng quát. Hai năm sau chia thành ba ban: Tư pháp. Công pháp và Kinh tế. Ai muốn theo ngành ngoại giao thì học Công pháp…

  • says:

   Gs Vũ văn Mẫu, Bộ trưởng Ngoại Giao từ 1955-1963, trong Hồi Ký có cho biết ông tuyển chọn nhân viên Ngoại Giao từ du học sinh về nước, đã học một trong hai ngành Chính trị Học hoặc ngành Luật. Sau khi tốt nghiệp từ nước ngoài, họ đã được học về Bang giao Quốc Tế, họ đã thông thạo ít nhất một ngoại ngữ Anh hoặc Pháp, học thêm ngoại ngữ thứ 2 rất dễ.

   Những người này được thực tập 2 năm tại Bộ Ngoại Giao, làm đũ mọi công việc trước khi được đưa đến các nhiệm sở ở ngoại quốc. Lúc bấy giờ, Viện Đại Học Đà Lạt định mở Khoa Bang Giao Quốc Tế, chính quyền có hỏi ý kiến ông, nhưng ông không tán thành vì ông cho là không có nhu cầu nhiều. Ông không muốn hàng năm vài chục sv tốt nghiệp rồi không biết làm gì.

 19. Rượu Cá Tầm says:

  Bác Cua lạc quan hơi sớm , nhìn vào danh sách BCT , có thể thấy :

  – bốn tướng công an

  – bốn ông Nam định

  – có ít nhất bốn vị tỷ phú US

  ALEA IACTA EST

  • ruavang says:

   Bác Cua lạc quan hơi sớm , nhìn vào danh sách BCT , có thể thấy :
   -only 2 Nam Kỳ .
   -Logic:=TBT :PHẢI LÀ NGƯỜI MIỀN BẮC ( logic :chủ hang cua also=PHẢI LÀ NGƯỜI MIỀN BẮC …hehe)

 20. LeVan says:

  To bác Bình Minh: bác nên đổi mới đầu tóc nhìn cho sáng sủa hơn. Chỉ cần chải tóc , rẻ ngôi thẳng hay chải tóc như bác HM hay chải ngược ra sau như anh 3X là OK. Tôi thấy khá nhiều bác lãnh đạo VN không chú ý điều này, tóc tai bù xù nhìn mất phong độ hẳn.

  To bác Hiệu Minh: Thỉnh thoảng bác hô hào tam quyền phân lập. dân chủ… rồi bác ủng hộ các đồng chí vào Bộ Chính trị là reng, là reng?  

  BCT là cái gốc của độc tài như bác cựu chủ tịch QH Nguyễn vẫn An từng nói. Hình như ở Vn chỉ có BCT là làm chính trị, các nơi khác chỉ thừa hành.

  Bác HM làm sao nói các bác bầu chị Kim Ngân làm CT Nước hay Thủ Tướng nhé.

  Chỉ cần nhìn nguyên thủ Việt nam Kim Ngân sánh vai cùng Hilary Cliton, Thái Anh Văn, Park Hàn quốc, Angela Merkel , Aung San Suy Kyi…là hãnh diện rồi.

  Đàn ông VN chán chết, từ ruồi tới rùa…

  • ruavang says:

   Hehe cụ Rùa Hồ Gươm chết Lâu Rồi các bác nhớ mãi không quên.
   TBT Thánh giáo chủ muôn năm trường trị, nhất thống giang hồ.

 21. doan says:

  Chúc mừng ông Phạm Bình Minh được gánh vác trách nhiệm của đảng!

  (Không biết có đúng không, tôi nghe nói họp Bộ CT, ông Tổng thường rất hay nhắc nhở: – “Tôi không muốn các đ/c là những người chỉ biết vâng, dạ! Cho nên…khi mà tôi nói “KHÔNG”, thì các đ/c cũng phải nói “KHÔNG”!”)

 22. TM says:

  Thế ông Bùi Quang Vinh hiện đang đứng đâu hè? Ông đang xếp hàng lãnh sổ hưu?

 23. Trần says:

  “Quen và chơi” với 2 người cháu kêu ông Trọng là cậu, vậy thì không tội gì không chúc mừng ông Nguyễ Phú Trọng, lại là đồng hương Hà Nội với mình, tái cử Tổng Bí thư.
  Khiêm tốn xin các cụ like cho 10 phát thôi để cả ông Trọng và mềnh cùng sướng. He he!

  • Trần says:

   Chưa được ăn cái Up nào mà Down khởi sự ngay thế này dễ là… He he.

  • Trần says:

   Được 10 phát rùi. Nhất định mai phải chuyển cho 1 trong 2 người cháu. He he. Good night các bác . Thanks.

  • TM says:

   Bị vạ lây rồi bác Trần ơi.

   Yêu ai yêu cả đường đi
   Ghét ai ghét cả tông chi họ hàng!

   • Trần says:

    Thưa chị TM,

    Trần tôi sáng nay mưa gió vẫn phải ra khỏi nhà đi chơi giờ mới về. Xin trần tình thế này. Quả ông Trọng mới vạ thực còn tôi vạ lây nhưng ảo thôi nên vẫn he he chị ạ. 😛
    Không chiêu vụng chèo khéo vụng cả chống nhưng thật thà nhận 15 cái up mà cũng không dám lấy làm vui và nhận 35 cái Down mà không lấy làm “vạ lây”. Tuy nhiên phải cảm ơn cái còm của chị đã.

    Vốn dĩ, lấy vài thí dụ, vẫn nghĩ ông Trương Đình Tuyển sao bằng thực tài thực học của ông Trần Văn Thình, người Pháp gốc Việt, bạn học vài tổng thống thủ tướng Pháp quốc, đã từng trưởng phái đoàn đàm phán WTO của EU với TQ, rồi chủ quan vốn nghĩ kiến thức về kinh tế chính trị của ông Bùi Quang Vinh đâu được như ông Lê Đăng Doanh, rồi thì trình độ chuyên môn và kể cả về tầm nhìn nông nghiệp của ông Cao Đức Phát sao bằng GS Võ Tòng Xuân, vv, thì đã rõ cái chuyện “chính trị” trong việc tận dụng hiền tài xứ sở thế nào rồi.
    Cho nên tôi không hề có ý niệm ủng hộ hoặc chống phe này phe kia cả. Chỉ nhớ, cái đận ông NTD được bơm thổi hay phe cánh bơm thổi là sẽ làm TBT kiêm CTN hay sẽ là Gorbachop của VN thì đã nghĩ ông NTD “gay go” rồi. Sự thật như vậy, và khi như vậy chỉ còn nước “tự sướng” cái kiểu tiểu nhân trúng ý đoán định kết quả một trận đá bóng thích coi mà thôi.

    Lần trước tôi có còm, bất kể ai lên mà chỉ cần tàm tạm tuyên bố thả ngay cho cô Nguyễn thị Minh Thúy bị bắt cùng ABS về với 2 đứa con thơ thì thấy cái nhân văn, nhiệt liệt hoan nghênh.

    Quay lại chuyện entry, mừng cho ông PBM cũng được, nhưng chút gợn, liệu ông có khéo lựa gió theo chiều và nếu không là con ông NCThạch, thì ô Minh có lên được hay không? Thiển nghĩ, ông Minh trước nay vẫn được “tham dự những chuyện quan trọng về đối ngoại”, nhưng đóng góp đển đâu, như thế nào trong quá khứ và rồi trong tương lai thì có lẽ phải chờ tập 3… may ra mới rõ.

    Khó thể dài dòng hơn, xin stop here. Kính chị và thành thật cảm ơn tất cả các bác đã up và down.

    • says:

     Bác Trần. Ông TDT là một chính khách chứ không phải chuyên gia, sau khi ký TPP, ông và cả ông TQK thú nhận, trong họp báo, có nhiều cái mình chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra vì chưa gặp bao giờ. Tại các nước Tây Phương người ta làm chuyện gì cũng có người chuyên môn, không làm theo kiểu vừa làm vừa học.

     Năm 1987, khi ký Free Trade Agreement với Mỹ, chánh quyền Canada thuê một tư vấn (consultant) một người dân sự dẫn đầu đoàn đàm phán gồm các quan chức, các nhà kinh tế, tài chánh … với giá tiền khoảng 800 USD/ giờ trong 3 ngày. Giá tiền một chiếc xe Toyota Corolla khoảng 10 ngàn USD khi đó.

     Lúc bấy giờ các đại biểu trong Quốc Hội, báo chí lên tiếng phản đối ông Thủ tướng Brian Mulroney sao trả quá nhiều tiền. Ông giải thích cả nước không tìm đâu ra được ai giỏi hơn người này, quyết định của anh ta sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu việc làm của người dân. Từ đó mọi người im lặng …

    • Aubergine says:

     Đúng là bọn nhà báo & chính trị gia Canadien vô công doi nghề nói láo ăn tiền. My God! $800/giờ mà chỉ làm 3 ngày, quá ít. Lão hàng xóm của tôi làm consultant cho 1 thành phố nhỏ ở Silicon Valley mà cũng được trả ngần ấy.

  • says:

   Bác Trần khoan chúc mừng, chờ một thời gian nữa. Một anh trong 3 người, trúng xổ số 1.5 tỷ Mỹ kim cách đây hơn 10 ngày đã chết vì cocaine overdose. Phúc, họa thật bất ngờ !

   http://notallowedto.com/powerball-winner-dies-of-cocaine-overdose/

   • VN says:

    Bác Lê google sẽ thấy tin bác nhắc đến là tin xạo đó ạ. Người thắng giải ở California chưa ra lãnh giải thì làm sao có biết anh ta tên gì, có chuyện gì cho anh ta. v.v…

    • says:

     Cám ơn VN, tìm ra rồi.

     ——————-

     The story has been confirmed false as the winner of the California Powerball hasn’t come forward to claim their winnings yet. You can check on the official Powerball website and see that the California and Florida winners have yet to come forward and their winning tickets are pending. At this point in time, the only winner of the $1.58 billion Powerball to have claimed their winnings is the Tennessee couple John and Lisa Robinson.

  • Thiện says:

   Cháu ko anh em bà con với bác Tổng nhưng cũng xin được chúc mừng bác Tổng. Hóng đại hội cháu tcũng thấy đại hội vỗ tay nhiều quá, dài quá. Không khí thật hân hoan phân khởi. Riêng cháu thấy hân hoan và phấn khởi

 24. Hich tuong si says:

  5 năm nữa Pham Binh Minh sẽ làm chức gì

 25. Xôi Thịt says:

  Lão Cua đi giầy cao gót hay sao 😀

 26. Thanh Tam says:

  Chúc mừng BT Phạm Bình Minh đã vào được Siêu Bộ : Bộ chính trị !
  Hôm nay Đồng chí Tô Huy Rứa có thể rất mệt nhưng ngủ ngon vì Đại hội XII đã thành công như kịch bản của Đồng chí ! Chúc Đồng chí ngủ ngon và thử làm Tổ chức thay Đồng chí đêm nay để chuẩn bị lời chúc cho các Đồng chí khác :
  – Đồng chí Phạm Minh Chính làm Trưởng ban Tổ chức Thay Đ/c Tô Huy Rứa
  – Đồng chí Hoàng Trung Hải làm Bí thư Thành ủy Hà Nội thay Đ/c Phạm Quang Nghị
  – Đồng chí Võ Văn Thưởng làm Bí thư Thành ủy TP HCM thay Đ/c Lê Thanh Hải
  – Đồng chí Nguyễn Văn Bình làm phó thủ tướng thay Đ/c Vũ Văn Ninh
  – Đồng chí Đinh La Thăng làm Phó thủ tướng Thay Đ/c Hoàng Trung Hải
  – Đồng chí Vương Đình Huệ làm phó Thủ tướng thay Đ/c Nguyễn Xuân Phúc …
  – Đồng chí Tô Lâm làm Bộ trưởng CA thay Đ/c Trần Đại Quang
  – Đồng chí Ngô Xuân Lịch làm bộ trưởng Bộ trưởng bộ QP
  Còn một số Đ/ c khác sẽ sắp xếp sau khi Đ/c Nguyễn Phú Trọng rút vào hậu trường , Nếu thấy thuận sẽ bàn giao cho Đ/c Đinh Thế Huynh …,
  Nếu đúng như vậy thì xin chúc mừng các Đồng chí luôn ! Về mặt ngoại giao thì phải chuyên nghiệp nên dân ” Chúng em ” phó thác cho Đ/c Phạm Bình Minh ! Còn các Đ/c khác xin các Đ/c trước khi Bàn giao cho đ/c khác đừng ký tá mấy cái văn bản Pháp quy mà để dân ” chúng em” rất chi bức xúc mà mang các Anh ra … Réo ! Tỷ dụ như xe hơi dưới 9 chỗ phải có bình chữa cháy…,Hoặc Thông tư mới 01/2016 mở rộng quyền của CSGT được quyền dừng xe , kiểm tra ….so với Thông tư 65 / 2012 của Bộ CA ! Các cấp tham mưu cũng rất ” khôn ” ! Thấy xếp chuẩn bị di chuyển là thò văn bản dự thảo vào…., Mặc dù Anh Hà Hùng Cường chuẩn bị di chuyển cũng xin thẩm định giúp dân ” chúng em ” xin đội ơn !

 27. Xôi Thịt says:

  Trông lão Cua đẹp trai quá 😀

 28. Hoàng Hà says:

  Giúp cái ảnh

 29. VT says:

  Không biết ông PBM này khi ngồi họp cùng bà Tòng thị Phóng thì nói về chuyện gì ta ?
  Kế cũng tội nghiệp
  Tiếc cho chú Đam

  • Xôi Thịt says:

   Cũng tiếc anh Đam.

   Anh cố bỉ mặt hô hào xây tượng và làm từ điển bách khoa theo tư tưởng HCM mà vẫn không ăn thua 😭

   • Trần says:

    Kể cũng tiếc.
    Rất thích câu của chú Đam: không giáo dục con cháu rưng rưng khi hát quốc ca thì sao dân giầu nước mạnh.
    Về chuyện tiếc thì lão Ngô Bảo Châu không khéo góp phần. Ai đời người ta vừa ký duyệt 1400 tỉ cho tượng đài Sơn La thì lão bảo: trẻ con ăn không no, trường học không có mà chi ngần ây tiền thì chỉ có là thần kinh hoặc khốn nạn. Đương nhiên lão ấy vô tư chứ không hề có ý cản chú Đam vào BCT.
    À mà có lẽ chú Đam gần đ/c X nên học tập tấm gương đ/c X, xin tự rút cũng nên.

 30. Người đánh dậm says:

  Chúc mừng BT Phạm Bình Minh

%d bloggers like this: