Nền chính trị chuyên nghiệp

Bà Christine Lagarde. Ảnh: Internet

Bà Christine Lagarde. Ảnh: Internet

Vừa xem CNN thông báo PTT Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố ủng hộ bà Christine Lagarde tiếp tục nhiệm kỳ 2 của Tổng Giám đốc IMF. Trước đó cả Pháp, Đức và Anh đều ủng hộ.

Theo thông lệ, chức TGĐ IMF do Tây Âu đề cử trong khi chủ tịch World Bank lại do người Mỹ giữ và phải được TT Hoa Kỳ chấp thuận.

Bà Lagarde nhận chức TGĐ IMF do người tiền nhiệm là ông Dominique Strauss-Kahn dính vào nghi án hiếp cô hầu phòng ở New York năm 2011.

Bà được khen ngợi do lãnh đạo IMF vượt qua khủng hoàng Eurozone, biết xử lý khéo léo vụ Hy Lạp và Tây Âu nhằm tái cơ cấu nợ cho quốc gia này.

Gần đây Lagarde còn đặt niềm tin vào chính phủ Trung Quốc sẽ vượt qua khủng hoàng TCCK hiện nay, giúp đưa đồng Tệ vào giỏ tiền tệ IMF, một thương hiệu mới của quốc gia này.

Nhìn hình ảnh bà tươi cười trả lời phỏng vấn trên CNN rất tự tin khi tay phóng viên giọng khàn hỏi khiêu khích, bà có biết được tiếp tục nhiệm kỳ hai không, Lagarde cười, đương nhiên rồi.

Theo một nghĩa nào đó bà Lagarde tự bỏ phiếu tín nhiệm cho mình ngay từ khi bắt đầu nhiệm kỳ 2011-2016, dẫn dắt thành công IMF vượt qua các cơn khủng hoảng. Đó là cách tái cử tốt nhất.

Xem trên mạng thấy đại hội XII của ĐCS Việt Nam đang chuẩn bị bầu nhân sự cao cấp. Dân tình đồn đoán về ông Nguyễn Phú Trọng và ông Nguyễn Tấn Dũng, ai là người sẽ giữ chức TBT.

Ông Nguyễn Phú Trọng giữ chức TBT từ năm 2011, trước đó làm chủ tịch QH và bí thư thành ủy HN. Ông Nguyễn Tấn Dũng giữ chức Phó Thủ tướng từ năm 1997 đến năm 2006 và sau đó là hai nhiệm kỳ Thủ tướng đến nay.

Về sự nghiệp chính trị, những đóng góp cho đất nước, những thách thức để lại của hai ông từ gần 20 năm nay có lẽ người Việt nào chăm đọc báo, xem tivi hay nghe đài cũng biết tương đối rõ. Nếu được bầu theo cách phổ thông đầu phiếu thì cử tri sẽ biết ủng hộ ai theo cảm nhận của mình.

Tại Việt Nam, TBT do hơn 1500 đại biểu quyết định tại nghị trường. Cho dù kết quả nghiêng về ai, thì quá trình công tác của hai vị này là những lá phiếu đã bỏ vào thùng trong suốt 20 năm qua. Kéo lùi lịch sử để làm khác đi sẽ không còn cơ hội.

Bà Christine Lagarde tại IMF đã chọn cách tốt nhất để bỏ phiếu để mình tái cử. Các quốc gia lên tiếng ủng hộ chỉ động tác cuối cùng thừa nhận những việc do bà dẫn dắt thành công.

Không ai đồng ý cho bà ôm ghế để sửa lỗi hay học thêm để hoàn thiện mình. Chính trường không phải là nơi học qua lỗi lầm (learning by mistakes).

Các luật lệ bầu cử hay các trò chơi chính trị khó có đất sống nếu như hình ảnh dương tính của ứng viên trước công chúng đã được thừa nhận.

Xây dựng thương hiệu chuyên nghiệp của một chính khách tầm quốc gia thường bắt đầu từ lúc ngấp nghé chính trường và phải theo suốt cuộc đời không ngưng nghỉ. Nếu họ thành công vừa lợi cho quốc gia, cho cá nhân, cho gia đình hay còn gọi là win win.

Người ta gọi đó là nền chính trị chuyên nghiệp.

HM. 21-1-2016

Advertisements

77 Responses to Nền chính trị chuyên nghiệp

 1. tayho says:

  Đảng cộng sản Việt nam là đứa con, mà mẹ Việt nam nuông chiều từ tấm bé. Lớn lên chỉ biết ăn và đi học. Đi học em Đảng chỉ thích môn cộng sản, xhcn vì em mơ một ngày chẳng làm cũng có ăn, có xe đẹp, nhà cao cửa rộng và chân dài.
  Trưởng thành rồi em lại là ông trưởng Họ nên em muốn giòng họ Việt cứ theo em mà tiến. Đi làm, em sáng cắp ô đi tối cắp ô về. lương ba cọc ba đồng chỉ đủ em uống bia hơi, 85 tuổi rồi em vẫn chưa chịu trưởng thành và ăn bám mẹ.
  Phải chăng tại em hay tại mẹ? các bác cứ xem câu kết của tất cả các truyện cổ tích Việt nam sẽ thấy. Đừng đụng đến em nó kẻo mẹ lại mất công bênh, vì con trai của mẹ thì phải hơn con nhà người khác. Nhất định là như thế!

 2. TC Bình says:

  Mơ đi em!
  Mơ về nơi xa lắm…
  Dẫu tay lấm chân bùn, kiếm sống mướt mồ hôi.
  Dẫu tha phương cầu thực khắp mọi nơi.
  Ai cũng có quyền mơ những điều tốt đẹp
  Dẫu có lúc nhìn những khuôn mặt mẹt
  giữa đại hội nhắm mắt ngủ khì khì
  về quê nhà vẫn hét như mọi khi,
  vẫn cứ đỉnh cao trí tuệ, vẫn đầy tớ nhân dân.
  Dẫu có lúc nghe những lời phát biểu ngu hơn cả thằng đần
  của bọn quan quyền xuẩn ngốc
  Vẫn mơ đi em…
  Còn chồi, cây còn nảy lộc
  Rồi sẽ có lúc dân tộc Việt sẽ ngẩng cao đầu
  Chưa hẳn đã sang giầu
  Nhưng phẩm giá dân mình không ai nghi ngờ nữa.
  Mơ đi em
  Mơ đi em…

 3. Trần says:

  Những ngày này Hà Nội u ám và rét mướt bỗng may mắn được đọc một bài link dướ đây mà thấy xúc động và ấm lòng:
  http://www.boxitvn.net/bai/40465
  Thật là chuyên nghiệp “chẳng ở đâu xa”. Thật là CÓ MỘT KHÔNG HAI!
  Giá mà được tự do bầu cử, xin được bầu ngay cô gái khuyết tật Thảo Vân này làm “TRỤ” !

 4. Dân gian says:

  Một mình ứng cử, một ứng viên thì bầu cử làm gì nhỉ?

 5. ngavoi77 says:

  Hạ màn
  trút bỏ xiêm y
  tẩy sạch lớp hóa trang trên mặt
  những cái mặt nạ hùng dũng sang trọng bị vứt toạch
  trở về với nguyên vẹn con người
  rất thật
  gian manh.
  Tự do
  là cái gì
  mơ hồ, trừu tượng, rất đắt
  lại chẳng nhai được
  như cơm
  và hình như…đéo có thật
  khi người ta đói
  đành bó gối
  xem diễn tuồng
  mong hồi hạ
  đổi thay
  như một kiểu giải trí
  rẻ tiền
  Nhưng
  ha màn
  lại kéo màn
  thằng hề mới mặc vào xiêm y cũ
  diễn y nguyên.
  NV15/1/2016

  • phongnguyen says:

   Một nỗi niềm chua chát cho vận mệnh nước nhà. Dù không sống trong nước nhưng tôi vẫn cảm thấy như mình vừa có một ước vọng bất thành .

   Cám ơn cô Ngà, một “thi sĩ của thời cuộc” :-).

   • ngavoi77 says:

    Cám ơn anh Gió. Anh gọi em là “thi sĩ” thì các thi sĩ ở VN, đặc biệt thi sĩ Lang Bình, người luôn tôn trọng niêm luật chặt chẽ, sẽ khóc thét mất thôi 😀 Định nghĩa thơ của Voi là: Văn xuôi, ngắt khúc, xuống hàng, cái là nó…thành thơ! 🙂

    • phongnguyen says:

     Với tôi, thơ là sự thể hiện nỗi niềm của mình với ít câu chữ nhất, miễn sao làm nên sự đồng cảm của người khác.

     Đừng so sánh với Lang Bình, dù sao he cũng là “poet of the year” rồi :-). Tôi vẫn nhớ đoạn thơ của bác ấy:

     Chúc cho cụ Cu Dài ba ngấn
     Bước qua năm cố gắng khiêng…Voi
     Nhớ rằng thà chết thì thôi
     Khiêng Voi dẫu khổ một đời cũng khiêng .

     Hay nhất là câu cuối.

     P/S : Voi có vẻ là chuyên viên đặt tên (cái tên hay nhất có trong đoạn thơ trên) :-).

    • TC Bình says:

     Lang Bình tự nhận mình chỉ là anh thợ sắp vần, chuyên đá đểu, dìm hàng 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Ngà Voi viết lách cẩn thận chút. Nhiều bạn đọc cao tuổi trong blog cần được một sự tôn trọng nhất định. Cảm ơn.

    • ngavoi77 says:

     Anh Hiệu Minh: Em không nghĩ anh PhongNguyen lấy câu đùa của em làm phiền, cũng như anh CD@3n. Trước nay em vẫn hay tưng tửng đùa vì nghĩ anh chị em ở Hang Cua và cả chủ blog thoải mái, không câu nệ chuyện tuổi tác, đùa giỡn làm vui sau những giờ lao động mệt mỏi. Nhưng nếu anh Hiệu Minh cho rằng em gọi anh Phongnguyen là anh Gió là xúc phạm, không tôn trọng, thì em xin lỗi. Sẽ không đùa như vậy nữa. Từ nay, em cũng sẽ hạn chế không còm, để tránh mọi sự không hay.
     Cám ơn anh Hiệu Minh và các anh chị còm sĩ rất nhiều về tất cả. Anyway, love you all 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Mình nhắc vì comment của Ngà Voi mình vừa xóa đi trước đó. Không thể chửi tiên sư… được. Sorry.

    • ngavoi77 says:

     Comment mắng “tiên sư lũ hề” em mới còm sau, về thời gian là sau comment anh nhắc nhở này của anh, anh Hiệu Minh ạ, và ở còm khác, không ở còm của anh PhongNguyen, và nó cũng không hiện lên trang.
     Mà thôi, em cũng tự biết, tốt nhất là nên tự rời khỏi, cho yên blog, em biết mà. Em không vướng bận gì hay trách, thấu hiểu thôi. Cám ơn anh.

    • phongnguyen says:

     Ồ, cô Voi, phongnguyen tôi hoàn toàn không phiền hà gì với cái tên Gió gì cả. Rất vui khi có tên mới, miễn sao không là “lái gió” thì được :-). (Một cách thận trọng, không có ý gì với anh nguoibuongio, một người tôi rất thích đọc.)

     Xin đừng ra đi…Ngà là một trong những còm sĩ mà cả hang đều rất thích, tôi nghĩ thế. Nói như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Voi có một tấm lòng, và có cả sự hài hước cần có trong một cuộc sống đầy dẫy những bất công, vì vậy một lần nữa, xin đừng ra đi, kẻo có người buồn :-).

    • Mười tạ says:

     Commenter chuyên nghiệp đã khó, huống hồ pro politics 🙂

     Nếu ko còm ở HC, thông điệp CLDO của Ngà Voi sẽ đến với ít người hơn. Và đó ko phải là điều một “lãnh tụ” mong muốn 🙂

     Mình chỉ đọc lướt qua, cũng biết cụ Cua muốn nhắc nhở Voi về vài từ ko đc lịch sự ở chốn công cộng – một việc cụ làm lâu nay, chứ ko phải gọi Phong là Gió gì gì đó. Và re-com của Voi, ko cho thấy có sự thấu hiểu, mà rất chi là cảm tính, rất khác với một Iron Lady thường thấy.

     Mta mong Voi chỉ ra Mta đang cảm tính ở còm này.

  • CD@3n says:

   dủ không muốn xem tuồng, mà vẫn phải xem, Like “phát” ! 😀

  • Mười tạ says:

   Have a warm sunday 🙂

  • Xôi Thịt says:

   Thất thế ở HNTW 13 & 14, anh X chắc cũng tính chơi ván cuối ở ĐH lần này. Bác cả cao tay, đang muốn làm ầm ĩ như “chuyện đã rồi” 😀

   • says:

    Việc ông Dũng bị loại có thể làm mất nhuệ khí của các nhà đầu tư, từng bị cuốn tới Việt Nam, một ngôi sao mới về sản xuất với một thị trường tiêu dùng đang mở rộng gồm 90 triệu dân này.

    Một nhà đầu tư tài chính tư nhân phương Tây có lợi ích kinh doanh tại Việt Nam cho biết: “Rất nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi xem chuyện gì sẽ xảy ra trên chính trường Việt Nam. ”.

    http://www.voatiengviet.com/content/thu-tuong-nguyen-tan-dung-khong-nam-trong-danh-sach-de-cu/3159635.html

    • Mười tạ says:

     Việc ai bị loại thì đều có lí do bị loại. Việc đào thải là việc tiến hoá, xu hướng bao giờ cũng đi về hướng tốt hơn 🙂

     “Bọn” tư bản cần, ngoài yếu tố đã có, thì quan trọng là ổn định chính trị, hành chính đừng nhũng nhiễu là đc. Chắc chúng quan trọng 90tr người hơn là một người lên xuống 🙂

     Các vị lên-xuống đó, gần nửa đời ở đỉnh cao rồi. Làm đc hay ko là do tài năng, ko phải do thời gian.

     Mta ko mê cá cược, nên còm ko có tính cờ bạc nhỉ 🙂

   • chinook says:

    Nhiều người cho rằng Người làm chính trị chuyên nghiêp giỏi là người có thể nói cho mọi người tin những gì sẽ thực hiện trong tương lai và sau đó có khả năng giải thích , làm mọi người chấp nhận lí do tại sao những đièu được hứa hen đã không được thực hiên, thậm chí còn ca ngợi….

    Xét như thế, lãnh đạo của ta đều trên mức chuyên nghiệp (professional.) Tất cả đều là đẳng cấp sư phụ ( Master ).

    Dĩ nhên cuộc chơi nào cũng có Vô địch (Champion).

  • chinook says:

   Hình như Vẫn tuồng cũ ,

   Có thể là một màn mới, kép độc sau khi múa may mấy màn đã tơi tả, nhếch nhác quá mạng ,bị kéo ra để kép phụ lên thế .

   Tuồng coi bộ còn hơi dài.

 6. TranVan says:

  Tễu Blog :


  BBC LOAN TIN: TỔNG BÍ THƯ VÀ THỦ TƯỚNG ĐỀU NGHỈ HẾT

  🙂

  TS Tếu tóm tắt tin theo kiểu câu viu ?

  http://xuandienhannom.blogspot.fr/2016/01/bbc-tong-bi-thu-va-thu-tuong-eu-nghi.html

 7. CD@3n says:

  test “phát” 😀

 8. VA says:

  Ông 10 Tạ ví chính trị Hoa Kỳ như mô hình cty Cổ phần nghe cũng có lý, có lẽ do ông 10 mê chương trình CEO chìa khóa thành công cùng cô MC á hậu Thụy Vân xinh đẹp.
  VA tôi lại thấy chính trị giống cái … sân khấu chèo, người dân phải chi tiền để xem, những ô bầu giấu mặt thủ lợi, những kép diễn lặp lại các chiêu trò cũ mèm nhằm lấy lòng khán giả, cho đến lúc họ phát ớn và hô go go down, change, change 😀
  Ở cái xứ ta có mỗi 1 vở diễn đi diễn lại, nhưng khán giả chỉ được vỗ tay, nếu cùng ca lên thì tốt, nhất thiết là không được bỏ về, phàn nàn là suy thoái đạo đức.
  “Nền chính trị chuyên nghiệp” nghe to tát quá, không đủ trình để chém gió. Chỉ hiểu đại khái là 1 vở diễn hay cần có biên kịch, đạo diễn tốt, 1 ê kíp có thực lực và cho dù có hay đến đâu khi khán giả chê bai tẩy chay thì cũng cần phải thay ngay lập tức. Chuyên nghiệp ở chỗ là tạo ra 1 cơ chế để việc đó diễn ra automatic … đúng qui trình 😀
  Khi các chính trị gia bỏ đi các lời nói hoa mỹ viễn vông, xa rời thực tế, mâu thuẫn lẫn nhau, hô khẩu hiệu thì nền chính trị sẽ gần tới sự chuyên nghiệp chăng.
  Đầu năm TT Obama đọc thông điệp thấy cũng nổ oành oành giống kiểu cụ Tổng, mới gặp nhau 1 lần mà cụ Tổng đã truyền được lửa, nghĩ cũng kinh 😛 😀

  • Mười tạ says:

   Thì người ta có cầu tiến mình mới sang thăm chứ 🙂

   Cụ VA, theo nguồn tin riêng, có fan luôn âm thầm đọc còm cụ đấy đấy, một cách hâm mộ lắm. Cụ đừng phụ lòng nghe 🙂

  • phóthôn says:

   …“Những điều mạng bên ngoài nói các đồng chí Bộ Chính trị ta tham quyền cố vị, phái này phái kia đều bị gạt bỏ. Chứng tỏ các đồng chí thống nhất rất cao giới thiệu một đồng chí ở lại, TƯ ca ngợi điều này.”
   “Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm” muôn năm, muôn năm và muôn năm. Nói như dân miền Tây : qưởn

 9. tayho says:

  Bác Cua là nhà chính trị rất chuyên nghiệp!

  • Mười tạ says:

   Mình vote cụ Cua một phiếu, đại diện tâm tư, quyền lợi nhóm … còm sĩ 🙂
   (Ví dụ như ko bị chặn, ko phải trèo tường)

  • VA says:

   Lão Cua bò ngang một cách rất chuyên nghiệp 😛

 10. tayho says:

  Bác Cua cũng là một nhà chính trị chuyên nghiệp .

 11. TranVan says:

  Bộ trưởng Bùi Quang Vinh :

  Tuy vậy, bên cạnh những thành tựu không thể phủ nhận, thực tế Việt Nam hiện nay vẫn còn thua kém nhiều các quốc gia trong khu vực và thế giới. “Ít ai biết rằng đầu thế kỷ XIX, Việt Nam đã có một vị thế rất đáng nể trong khu vực về dân số cũng như kinh tế. Lớn hơn cả Philippines và Myanmar cộng lại, gấp 1,5 lần Thái Lan… Thu nhập bình quân ngang bằng thế giới. Nay mức thu nhập của người dân chưa tới một phần năm bình quân toàn cầu và tương đương một phần ba Thái Lan”, ông Vinh so sánh

  Ông này sắp bị cho về (hưu non ?) nên bây giờ mới nói ra (một phần của) căn bệnh.

  Theo tôi, ai cũng biết, cả thế giới đều biết, chứ không phải “ít ai …” …

  Suốt thời gian qua, ông Bộ trưởng đã “ngậm miệng”, ăn tiền, hay lên đồng theo tập thể ?

  Tôi van xin ngài đừng lên giọng, vô ích vì chẳng ai nghe theo ngài đâu.

  • TM says:

   Đầu thế kỷ XIX hay đầu thế kỷ XX?

   Đầu thế kỷ XIX là năm 1801 trở đi. Vào thời ấy đã có thống kê về thu nhập bình quân VN và thế giới?

   • TranVan says:

    1954-1975

    • TM says:

     À vâng, thế kỷ XX.

    • TM says:

     Ông Bùi Quang Vinh quả thật nói về thế kỷ XIX:

     “Có lẽ ít hai biết rằng, đầu TK 19, năm 1820 Việt Nam đã có vị thế đáng nể trong khu vực về dân số và quy mô kinh tế: Lớn hơn cả Philippines và Mianma cộng lại, gấp hơn 1,5 lần Thái Lan; thu nhập bình quân đầu người khi đó xấp xỉ bình quân đầu người thế giới. Còn hiện nay, số liệu 2014, thu nhập bình quân đầu người của ta chưa bằng 1/5 mức trung bình của thế giới (2052USD so với mức bình quân gần 12.000USD của thế giới), và chỉ bằng 1/3 Thái Lan.”

    • chinook says:

     Tôi cho là Ông Bùi Quang Vinh đề cập đến đầu thế kỉ XX, thời cực thịnh của chế độ thực dân.

  • PV-Nhân says:

   * Theo tôi, ông bộ trưởng Vinh chỉ giỏi…nói phét. Ông đưa ra thời điểm 1820 tại VN. Đó là năm vua Minh Mạng lên ngôi. Thời ấy, đối ngoại của VN, phía bắc vẫn thần phục Mãn Thanh. Ngược lại, sức mạnh quân sự hơn hẳn Chân Lạp, Xiêm La ( Cambodia và Thai lan bây giờ). Bằng chứng Nguyễn Huệ ( vua Quang Trung sau này) từng đánh bại 5 vạn quân Xiêm La tại Rạch Gầm và kênh Xoài Mút ( Mỹ Tho- Tiền Giang bây giờ). Các vua Chân Lạp liên tục nhường đất nên mới có nước Việt Nam lãnh thổ Từ Nam Quan cho đến Cà Mau…
   Đến thời vua Tự Đức ( từ !847), sứ thần VN mới đến Mã Lai, ghé Tân Gia Ba (lúc ấy thuộc Mã Lai) nên thi nhân Cao Bá Quát giật mình thấy VN thụt lùi…
   Không hề thấy sử liệu nào chứng minh cuộc sống kinh tế người Việt hơn hẳn các nước ấy. Đến Phi Luật Tân, lại càng xa cách hơn…
   * Chỉ cần biết: Thời nhà Nguyễn, lãnh thổ VN trải dài từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau. Bao gồm Biển Đông Hoàng Sa Trường Sa…Mảnh đất ông cha bao đời đổ xương máu giữ gìn. Nay đã teo tóp…Kẻ nào làm mất đất cha ông- Kẻ đó đắc tội với lịch sử…Đừng biện bạch khinh trí tuệ người Việt…

  • Mười tạ says:

   Những bài “đinh” phát biểu giữa đại hội đã đc sếp duyệt trước rồi. Là “chủ trương lớn” đấy chứ ko phải ngẫu hứng đâu 🙂

  • Trần says:

   Hồi trước có còm là hễ “thằng” tây nói gì thì cán bộ nhà mềnh cứ tùy cơ mà kheo khéo cóp pết là được tiếng “nhìn nhận thực chất vấn đề” hoặc có tầm “nhìn xa trông rộng”.
   Ông Tuyển ông Vinh… nhiều dịp theo học các thày của WB, IMF và của các nhà tài trợ khác, vậy nên nói được thế cũng là có thuộc bài rồi. 😀

   Bài của ông Vinh được ông Sinh Hùng khen thì kể ra tung hứng tài tình. Người “được” khen và người “biết” khen đều giỏi ! Rồi, suy rộng ra cho đúng ẩn dụ huyên truyền, “họ” nhiều người giỏi chớ bộ!

   Tuy nhiên, chỗ này không hiểu: hôm 23-12, sau #14, ‘theo’ ông Hùng sang Tàu, thấy ông Vinh toàn đi lùi phía sau và vẻ mặt có phần vừa hợp tác vừa lớ lơ, vừa như trung tính vừa căng thẳng.

   Có bài sau xin link về> Chị này cũng tài tình, thực tài tình!
   http://www.phamdoantrang.com/2016/01/quan-chuc-noi-that-lap-tuc-gay-tieng.html

 12. Mười tạ says:

  Chính trị: Mta thấy đó là khái niệm hơi khó hiểu, và mọi người dễ có cách hiểu khác nhau.

  Việc lãnh đạo các tổ chức như WB hay IMF, dù là lớn, cũng chỉ là một CEO, hội đồng quản trị là các nước đã góp tiền vào. Cho dù tổng thống siêu cường như Mỹ, cũng chỉ là một CEO làm công ăn lương, mà hội đồng quản trị là 1% số người chiếm 99% tài sản kia 🙂

  Việc thay đổi lãnh đạo ở những nước như TQ, thì lại khác. Đó ko phải như thay đổi giám đốc điều hành, mà là thay đổi hội đồng quản trị, là thay đổi ông chủ. Nên khốc liệt hơn. Đó cũng là lý do trước những sự chuyển đổi thường có một nhóm đi tù, hay bổng dưng … chết.

  Trong Còm trước, Mta có gõ rằng: tài sản nước Mỹ đã phân chia xong, nên việc thay đổi leader nhẹ nhàng như thay đổi CEO, thậm chí nâng lên tầm giải trí 🙂

  Vì vậy, những nước như TQ, muốn có các đại hội vui vẻ ( hay chuyên nghiệp – như cụ Cua gọi) thì cần nhanh chóng phân chia tài sản quốc gia.

  Cách phân chia thế nào? mta ko biết 🙂

  (Hồi trưa Mta có gõ cái còm khá dài, nhưng nó biến đi đâu, giờ gõ lại. Mỗi lần gõ mỗi lần khác)

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Đúng quá bác MT ạ. Nước Việt đang trong quá trình cộng sản toàn dân để chia lại theo từ trên xuỗng dưới. Chí xong thì ta …chơi được như Mỹ thôi.

  • chinook says:

   Bác Mười tạ nhận xét rất hay khi cho là Tổng thông Mĩ cũng chỉ là một CEO làm công ăn lương.

   Nhưng tôi nghĩ là hội đồng quản trị là những người bỏ phiếu chọn Tổng thống và những đại diện để cùng với Hành pháp điều hành guồng máy nhà nước.

  • tayho says:

   nhận xét của bác nặng trăm tạ:))!

   • Mười tạ says:

    Cảm ơn cụ. Thế mà có người dìm hàng, bảo còn chín tạ rưỡi 🙂

    Mta vừa đọc bài phát biểu cuối nhiệm kì của Obama. Quả là người ta phát biểu cho cả thế giới nghe, rất dễ hiểu dễ gần.

    Học tập và làm theo Obama (bàn tay lông lá), Mta sẽ còm theo kiểu dễ hiểu nhất có thể 🙂

 13. CD@3n says:

  – các bạn ghé vào “cờ -nốc” của bác Phạm viết Đào, xem bài “nịnh thôi…” vui phết. đối tượng được nhắc đến là 1 nữ bí thư huyện ủy, vượt cấp lên bí thư tỉnh Ninh bình (quê tổng cua), và các “tham” luận, trong đó, có ô. ở lực lượng “còn Đ, còn mình”, “ný nuận” vê kinh tê thị trường có đuôi ở thủ đo hà -lội…ố là la…rất là ‘ DA-ZE-NĂNG”, nếu so với bài tham luận của ô. từ bến te vê SG, thì “một trời- một vực” ! 🙂
  thui, M chào các bác, đi uống bia cỏ với lạc rang đây…! 😛

 14. Cái rồng says:

  Mời các bác tìm đọc bài phát biểu tham luận của BT KHDT hôm nay. Ông đã nói đúng và trúng tình hình hiện nay và rào cản của nó là gì. Điều đó cũng ám chỉ nguyên nhân là ở đâu. Vậy các đại biểu có dũng cảm quyết đoán bầu lãnh đạo xứng đáng ở hội làng này không ? Câu trả lời trong 1-2 hôm nữa sẽ rõ.

 15. Mười tạ says:

  Test.

 16. Mười tạ says:

  Một tập đoàn quyền năng như Google sẳn sàng lôi một anh du học sinh người Ấn vào CEO. Bởi đơn giản đó là công việc nhận lương như bao công việc khác.

  Chính khách của phương Tây cũng vậy, họ chằng khác gì CEO, điều hành đất nước trong một vài nhiệm kì rồi rồi thôi. Hầu như ko có chuyện mang đặc quyền, đặc lợi cho mình hay họ hàng phe nhóm.

  Những nước như TQ lại khác, đó là việc thay đổi ông chủ, cùng bao nhiêu đặc lợi đi kèm. Nên mỗi khi phe này lên thì phe kia rủ nhau đi tù, hay bổng dưng …. chết.

  Có thể nói về cấp độ phát triển khác nhau, nhưng đúng là hai phương thức thay thế leader khác nhau. Chứ ko phải chuyện nghiệp hay a ma tơ.

  Còm trước Mta có nói sở dĩ bầu cử ở Mỹ diễn ra rất có tính giải trí là bởi lẽ tài sản của nước Mỹ tất cả đã có chủ. Nghĩa là đã có người làm chủ tịch hội đồng quản trị rồi. 4 năm mỗi lần chỉ là bầu CEO thôi.

  Những nước như Thái, Mã Lai, Indo thì tài sản cũng đã có chủ, nhưng lại nằm trong số ít người gốc Hoa. Và tất nhiên đa số người bản địa ko chấp nhận điều đó. Đó là lý do có hai phe áo vàng và áo đỏ ở Thái Lan.

  Ở nước quen, các cụ xua người gốc Hoa đi hết. Xoá sạch bàn cờ làm lại từ đầu. Tốt xấu tui ko biết 🙂

 17. duoivoi99 says:

  Tin nóng : Các bác ơi: Báo cáo của Mr Lê Hồng Anh, UVBCT đã nêu:
  “….Đã vô hiệu hóa nhiều phần tử nội gián”
  Báo Thanh Niên‎ – 19 giờ trước

  Không biết nội gián đã cài cắm đến cấp nào. Mr Hồng Anh nói “Vô hiệu hóa nhiều phần tử nội gián” chứ không nói đã vô hiệu hóa hết phần tử nội gián.
  Mà nội giá là gián điệp, là tội phản bội tổ quốc, sao không thấy tòa án nào xét xử cả

 18. CD@3n says:

  = đưa tin vê tham luận của đại tướng Ngô xuân Lịch, đoàn đại biểu đảng bộ quân đội, tờ GTVT trích :
  “Theo dõi, xử lý tốt bảo vệ an ninh biên giới, biển đảo, vùng trời, bảo vệ Trung Quốc từ sớm, từ xa. Xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với an ninh nhân dân vững mạnh; Đáp ứng yêu cầu bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới: Nền quốc phòng cấu thành với tiềm lực của toàn dân, toàn diện, độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường.”
  (http://www.baogiaothong.vn/thuong-tuong-ngo-xuan-lich-lo-giu-nuoc-tu-luc-nuoc-chua-nguy-d136090.html)
  ——————————-
  – S.O.S : xin mọi người đọc kỹ lại đoạn trích trên, “một sự lầm lẫn”- nếu có- thì tờ báo GTVT cẩn phải sứa ngay lại đoạn này, và “rút sỡi dây kinh nghiệm dài vô tận ” ! 😛

  • CD@3n says:

   – sau khi xuất hiên com của 3 ngân, tới giờ này, báo GTVT đã sửa lại bài báo lúc 9:43 (GMT +7) như sau :
   “Theo dõi, xử lý tốt bảo vệ an ninh biên giới, biển đảo, vùng trời từ xa. …”
   —————————
   – nhận thấy sai, mà sửa, là tốt, cho dù “âm thầm”, hông được 1 lời cảm ơn, mà nói thật, com sĩ trong HC nói chung và 3n nói riêng, đều “không thèm” những lời “nói dzậy hông phải dzây” đầy giả dối của “một số lớn” các nhà “báo quốc doanh” ! 😀
   – Dù thực sự chả quan tâm gì tới up hay down, nhưng xin nhắn gửi “kẻ” đã down com này : đầu óc bị “chăng mạng nhện” lâu quá rùi, nên đi khám “tâm thần” đê lấy thuốc điều trị “Lú lận” ! 😛

   • ngavoi77 says:

    Đâu có bản chính để so sánh, anh Cu dài ba ngấn căn cứ vào đâu bảo báo GTVT “lầm lẫn”? Biết đâu đại tướng nói thế thật, báo trích nguyên văn, thì sao? Ai đó down cho phát, là đúng òi, oan đâu mà kiu, phỏng ạ!? He he..

    • CD@3n says:

     – thấy NgaIvoire, lại “xán” vào com (khổ thế đấy ! 😀 ) dưng mà, suy ra là thê này : nhẽ ra là “bảo vệ Tổ Quốc từ xa…” – thằng “đánh máy” vì luôn nghĩ tới “đại cục” mà các “bố nó” dậy bằng “cây gậy và củ cà rốt” , đánh con “Mẹ” nó ra thành ” trung quốc”…hối xưa, co ô. phó ban tư tưởng về vườn,kiếm thêm bằng làm báo đã khốn khổ về “vụ này”, nay “đệ tử” của a#, chắc chắn sẽ “ăn đòn- dơ cao đánh nhẹ”…hehe…NgaIvoire gom đủ đủ tiên lẻ “bao tải tiên” chưa? nộp chưa ?…( lạy cậu 10- đừng “soi- đá xoáy”…hậu tạ cậu 10 ) 😛

  • TranVan says:

   >….bảo vệ Trung Quốc từ sớm, từ xa. !!! 🙂

   “Bên kia biên giới là nhà
   Bên nay biên giới cũng là quê hương”

 19. CD@3n says:

  – mởi tất cả, đặc biệt, những vị nào muốn làm “chính trị chuyên nghiêp” đọc đoạn trích “Thánh mặt dầy đã xuât hiên” . xin phép báo LĐO và nhà báo Đào Tuân cho “sao chép – tự thú mình là kẻ sao chép” :

  */Xin bắt đầu TKT hôm nay bằng một tin rất ngớ ngẩn: Việt Nam đã xếp hạng Á quân thế giới về tham nhũng! Chỉ sau Ấn Độ!
  Nói ngớ ngẩn, bởi đánh giá này, dẫu là từ đại diện Ngân hàng thế giới, một trong những nhà tài trợ lớn của Việt Nam, nhưng đó là cái nhìn của… khoai tây.
  Cái gì là điểm nóng! Cái gì là tham nhũng cao thứ 2 toàn cầu!
  Xin nói ngay, PMU18; PCI; hay hiện giờ là JTC (là gì xin mời tra gúc) chỉ là những con sâu, những cá biệt thôi!
  Chúng tôi có Hà Nội, TPHCM, và cả Đà Nẵng nữa, sục sạo cả năm không phát hiện vụ nào!
  Chúng tôi có hội Minh thề giành “chỉ dân thề”. Có những lời thề độc 100% không tham nhũng!
  Chúng tôi có công thức soi tham nhũng riêng.
  Và mới tinh, hôm qua, chúng tôi lại có thêm một bộ (Tài Môi) 10 năm chưa phát hiện tham nhũng!
  Chúng tôi phản đối đến cùng! Chúng tôi chống tham nhũng không thể thua Ấn Độ được!
  • Tờ Tiền Phong có một bài phóng sự bá đạo về mại dâm “phố núi”. Thôi thì vẫn hình ảnh truyền thống các cô gái nhanh chậm, trá hình, mà khách hàng được gọi là “con mồi”.
  Nhưng có một chi tiết cực đáng chú ý: Chánh án TAND huyện Ea Kar, Đắk Lắk Nguyễn Văn Bằng đi mua dâm và bị ghi hình đang hành sự tại “hiện trường”.
  Sự thể sẽ chỉ là chuyện đàn bà – đàn ông xưa như trái đất nếu như sau đó vị chủ nhà cameraman giải thích lý do quay clip là để “đấu tranh với việc ông Bằng vừa là khách mua dâm, lại vừa ngồi ghế thẩm phán xử vợ chủ quán về tội tổ chức bán dâm”.
  Ha ha. Bá đạo đến từng hạt gạo.
  Mở ngoặc là sau đó chính vị Chánh án đã thừa nhận trước Huyện ủy Ea Kar rằng “nhân vật” trong clip chính là ông.
  Mở ngoặc cái nữa là ông Chánh sau scandal phim heo được điều chuyển công tác lên… TAND tỉnh với lý do: Để… tự nhìn nhận lại bản thân mà khắc phục, sửa chữa.
  Tôi tò mò quá. Không biết khi ngồi ghế phán quan ngài Chánh mang bộ mặt nào. Cái da mặt dày cỡ nào. Có triệu tập “nhân chứng” gái bán dâm đến không!
  (http://laodong.com.vn/tin-kho-tin/tin-kho-tin-thanh-mat-day-da-xuat-hien-510459.bld).
  ————————-
  – để nghị “ban chấp hành tham nhũng” cho ký tiếp hợp đồng với huân luyên viên trưởng “tham nhũng”, vì mục đích VN sẽ giành ngôi “vô địch” ! 😛
  – để nghị bà con cô bác “làng quan gánh” cho ra đời “bánh dầy quan gánh- dầy nhất VN” để tiên đối chứng so sánh “thánh mặt dầy” đang “nở rộ” như nấm sau mưa rào ! 🙂

  • VA says:

   Cụm từ “Thánh mặt dầy” sẽ là phát hiện của năm, thánh kiểu này kiểu nọ, đúng cả nghĩa đen lần nghĩa bóng. Đào Tuân hay Đ Tuấn đây ? 😀

 20. CD@3n says:

  – từ ngày 20/1 tới 5/2, tại “hỏa lò- maison centrale” sẽ trưng bầy hiên vật liên quan tới 05 ‘cựu” TBT là : Nguyễn văn cừ, Trường Chinh, Lê Duẩn, Nguyễn văn Linh, Đỗ 10 .
  kinh thưa…các cấp trên, dân đen rất muồn được “chiêm ngưỡng” thêm những hình ảnh “một đời vì nước vì non” của các vị TBT tiếp theo, để “học tập” và “làm theo tùy theo sức của mình” !
  ( nhưng xin đừng đưa vô Hỏa Lò) ,
  vô cùng biết ơn các cấp trên !

 21. chinook says:

  Tôi có một thăc mắc ám ảnh từ lâu.

  Khi khai lí lịch, phần nghề nghiệp ,các nhà lãnh đạo Vietnam khai ra sao ? Bác nào biết xin chỉ dùm .

  • trungle118 says:

   nghề chính: tham nhũng,nghề phụ: hành là chính. 🙂

  • A. Phong says:

   QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC

   – Tháng 11-1961 đến tháng 9-1981:
   Tham gia Quân đội, làm văn thư, liên lạc, cứu thương, Y tá, Y sĩ,
   Học khoá Bổ túc sĩ quan chỉ huy cấp Tiểu đoàn –
   Trung đoàn Bộ binh và đảm nhiệm nhiệm vụ Thượng uý –
   Chính trị viên trưởng Tiểu đoàn Bộ binh 207 (Bí thư Đảng ủy Tiểu đoàn) và
   Đại uý – Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn Bộ binh 152 (Uỷ viên Thường vụ Đảng ủy Trung đoàn) chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và giúp bạn Căm- pu- chia .
   Thiếu tá – Trưởng Ban cán bộ (Phó Bí thư Đảng ủy Phòng Chính trị) của Bộ chỉ huy Quân sự Tỉnh Kiên Giang.

   – Tháng 10-1981 đến tháng 12-1994:
   Tỉnh uỷ viên- Phó Ban tổ chức Tỉnh uỷ Kiên Giang .
   Uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ –
   Bí thư huyện uỷ Hà Tiên.
   Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Kiên Giang .
   Phó Bí thư Tỉnh uỷ –
   Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tỉnh,
   Đại biểu Hội đồng nhân dân Tỉnh Kiên Giang .
   Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang,
   Bí thư Đảng ủy Quân sự Tỉnh,
   Đảng ủy viên Đảng uỷ Quân khu 9 .

   – Tháng 1-1995 đến tháng 5 -1996:
   Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Đảng ủy viên –
   Đảng uỷ Công an Trung ương.

   – Tháng 6-1996 đến tháng 8-1997:
   Uỷ viên Bộ Chính trị và Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị,
   Trưởng Ban kinh tế Trung ương Đảng và phụ trách công tác Tài chính của Đảng.

   – Tháng 9-1997 đến 6-2006:
   Uỷ viên Bộ Chính trị,
   Phó Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ –
   Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ .
   Chủ tịch Hội đồng Tài chính tiền tệ Quốc gia;
   Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên;
   Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ;
   Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Đổi mới Doanh nghiệp nhà nước;
   Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước về các công trình trọng điểm Quốc gia;
   Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tội phạm
   và Trưởng Ban chỉ đạo một số công tác khác.

   – Năm 1998-1999
   kiêm nhiệm nhiệm vụ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và
   Bí thư Ban cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước .

   – Từ tháng 7/2006 đến nay:
   Thủ tướng Chính phủ –
   Ủy viên Bộ Chính trị,
   Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ.
   Kiêm nhiệm các chức vụ: Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng;
   Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh;
   Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương;
   Chủ tịch Hội đồng quốc gia về Giáo dục;
   Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ;
   Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng;
   Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu;
   Trưởng Tiểu ban xây dựng Chiến lược Phát triển kinh tế – xã hội 10 năm (2011 – 2020).

   (theo trang nguyentandung.org)

   • PV-Nhân says:

    * Lâu mới thấy A. Phong xuất hiện. Hay lắm.Chúng ta chỉ nói sự thật. Ai nghĩ sao, tùy ý…

 22. Xôi Thịt says:

  TBT/CTN Việt Nam hết nhiệm kỳ về mặt chức tước là mất hết luôn, UVTW cũng không có. Những người này về an tâm trồng rau sạch hay nuôi chim yến…, không tham gia các hoạt động xã hôi mà chỉ thỉnh thoảng trước kỳ ĐH lại thấy xuất hiện trên báo chí nói mấy câu này nọ định hướng ủng hộ người nọ người kia.

  Tổng thống Mỹ ra khỏi Nhà trắng thì lo đi diễn thuyết hoặc viết sách kiếm tiền, người nào năng động làm thêm mấy trò hoạt động xa hội đấu tranh cho môi sinh, bình đẳng … 😉 Vài ông thi thoảng tham gia phi vụ ngoại giao làm trung gian đàm phán .

  Chính khách kiểu Úc hay Nhật thể hiện “tinh thần cống hiến” cao 😉 . Thủ tướng hết nhiệm kỳ hay bị phế giữa chừng ít khi chịu về vườn ngay mà sẵn sàng tham gia nội các của thủ tướng mới, ngay cả khi người mới này là người vừa kéo bè cánh lật đổ mình. Chuyện nào ra chuyện ấy thật phân minh 😀

  • chinook says:

   Ở Mĩ, địa phương tôi cư ngụ mấy Thống đốc, Thị trưởng , Dân biểu cấp Bang, nghị viên thanhf phố sau nhiệm kì thuờng trở về công iệc cũ như CEO , Luật sư, Dạy học…hoặc Trustee

   O Gary Locke sau khi làm Đại sứ tại Trung Quốc về làm cho một Cty luật.

 23. CD@3n says:

  -“Tại Việt Nam, TBT do hơn 1500 đại biểu quyết định tại nghị trường..” hình như, câu này “có vấn đề đối với QĐ 244… may mà TBT CuaTimes chưa “thề” dưới cờ búa + liềm, … 😀
  -” Người ta gọi đó là nền chính trị chuyên nghiệp…” Riêng xứ Vệ “ta”, rất sáng tạo, có 3 loại : Chinh tri chuyên nghiệp THẤP, chính trị chuyên nghiệp, và chính trị chuyên nghiệp CAO ..( đừng quên qui định cách thức bỏ phiếu tín nhiêm “number one” của tổ chức “dơ tay”…?! 😛

 24. Bùi says:

  Hội bút lông
  Các bác hang cua hội bút lông
  Chuyện là đọ bút (1) hóa thi lông (2)
  Nam bắc anh tài gom đủ mặt
  Thư hùng một trận loạn non sông

  Bác Cả lao tâm bạc trắng lông
  Dãi dầm nghiên mực với thư phòng
  Một trời lý luận lèn chặt bụng
  Một chữ “dân” tìm mãi vẫn không

  Bác Hai mưu sự rụng hết lông
  Toan tính hơi nhiều mực rỗng không
  Đất bắc trời nam vung vẩy chút
  Buông chữ “chủ” rồi bút vứt sông

  Anh Ba liều mạng lại nhiều lông
  Việc nước chuyện nhà quẹt tứ tung
  Sáu câu biển đảo tô chưa trọn
  Vẽ chữ “đa” tròn để chuộc công

  Anh Tư mạnh miệng cũng lắm lông
  Vạch lá tìm sâu cứ lòng vòng
  Chớ cậy mực còn khua loạn bút
  Mang chữ “nguyên” về cất cho xong

  (1) Bút : Tài đức
  (2) Lông : Phép thuật

 25. chinook says:

  Chuyên nghiệp (professional) để phân biệt với nghiệp dư (amateur).

  Người làm chính trị ở các nước xã hội chủ nghĩa chuyên nghiệp hơn các nước khác rất nhiều.

  Đa số các chính trị gia trên thế giói trước khi bước vô chánh trường và sau khi mãn nhiệm kì đều có một nghề khác.

  Trong khi đó tại các nước xã hội chũ nghĩa ,chánh trị là công việc mang lại lợi tức nuôi sống những người làm chánh trị suốt… nhiều… đời.

  • PV-Nhân says:

   * Ở Triều Tiên, giòng họ Kim Nhật Thành truyền đến ba đời. Tại VN, người ta ” củng cố đời bố, cơ cấu đời con”. Đó là thực chất XHCN…Bởi vậy họ vẫn kiên định Chủ Nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng…!!

 26. LeVan says:

  Xin bình loạn một chút cho có không khí chính trị.  
  Theo tui nền chính trị chuyên nghiệp ít nhất có 3 yếu tố căn bản:

  – Chính khách: là những người đại diện được dân bầu lên bằng lá phiếu của mình.
  – Chính kiến: là những phát biểu của chính khách đại diện cho cử tri của mình, quốc gia của mình hay chính những suy nghĩ của mình.
  – Chính trường: là nơi để chính khách bày tỏ chính kiến một cách công khai như Quốc hội, TV hay báo chí…

  Xét thấy ở VN thì các bác chỉ có 1 hoặc 2 yếu tố trên mà thôi.

  Chẳng hạn, DBQH được lên hội trường QH thì ngủ ( không chính kiến).
  Bác nào phát biểu hùng hồn ( chính kiến) thì đích thị là đã về hưu ( không phải chính khách).
  Đôi khi có những DBQH cũng nói rất hay nhưng trên bàn nhậu với bạn bè ( tức không có chính trường).  

  Vì vậy, làm sao mà bàn về chính trị chuyên nghiệp ở đây được bác nhỉ?

 27. doan says:

  Ở VN không có các Chính trị gia chuyên nghiệp, mà chỉ có các “chuyên gia về chính trị”, ví dụ như các “chuyên gia”… ngành bảo vệ đảng, hay ngành bảo vệ “bình”…
  Vì “Bộ Chính trị” – Cơ quan quyền lực tối cao của Đất nước – có thành viên gồm toàn các “Chuyên gia Chính trị” đầu đàn, cho nên theo tôi, đúng ra phải gọi cái “Bộ” đó là “Bộ Chuyên Chính”! 🙂

 28. huu quan says:

  Lại được tem, dù em chả thích ông nào làm Tổng Bí thư. Trừ khi Tổng Cua ứng cử thì em ủng hộ cả 2 tay 2 chân.

  • TranVan says:

   Đây là công việc nội bộ của 3 triệu người.

   Ai lên, ai xuống rồi cũng sẽ chẳng thay đổi bao nhiêu : vẫn sáng đúng, chiều sai , ngày mai lại đúng.

   Trải qua bao nhiêu TBT mà nước Vn vẫn lẹt đẹt ở phía sau so với mấy nước láng giềng, vì vậy mà tôi không tin rằng ông mới hay ông cũ sẽ là “vị cứu tinh” cho dân được hưởng chút ít “lộc trời” !

 29. TranVan says:

  TemTbT !

%d bloggers like this: