Mầu xe hơi nào tốt nhất?

Đa sắc mầu ...car. Ảnh: Internet

Đa sắc mầu …car. Ảnh: Internet

Một người bạn từ Hà Nội sang Washington DC muốn thuê xe để du lịch mấy bang quanh đó. Ra bãi, anh chọn luôn một cái Ford SUV mầu đen trong khi tôi chỉ chiếc mầu bạc. Anh bảo, mầu xe đen chứng tỏ sự sang trọng và đẳng cấp tại Việt Nam. Tôi lại cho rằng, đi trên đường cao tốc thì xe mầu sáng dễ bắt mắt gây sự chú ý hơn vì thế ít người va vào bạn.

Chọn mầu xe hơi nào luôn là đề tài tranh cãi. Đối với người cần đẳng cấp thì mầu đen luôn là số một, nhưng người cần sự an toàn, mầu sáng bạc lại được ưa thích. Mầu đen sẽ dễ phát hiện vào ngày có mặt trời chói chang nhưng sắp tối và ban đêm được coi là bóng ma tai họa. Mầu sáng dễ phát hiện vào lúc tối trời, trung tính vào ban ngày, nhưng khi sương mù thì chưa biết có an toàn hơn xe tối mầu.

Khi phân tích số người bị thương do tai nạn giao thông tại New Zealand từ 4-1998 đến 6-1999 bao gồm 571 tai nạn (người bị thương, người chết), người ta phát hiện ra số xe mầu bạc chỉ bằng một nửa so với các mầu đen, đỏ, nâu hay xanh. Tuy nhiên ở New Zealand không có tuyết trắng thì mầu bạc hay trắng bị ít tai nạn hơn không nói lên điều gì.

Mầu ảnh hưởng đến tâm lý người nhìn thấy. Mầu xanh làm êm dịu trong tâm hồn, mầu trắng như thư thái hơn, mầu đỏ làm ta dễ sôi máu. Nhưng đi trên đường mầu nào dễ phát hiện để ta tránh hoặc người ta tránh mình lại là câu chuyện khác.

Ở một quốc gia như Việt Nam, bạn nên chọn xe hơi mầu gì. Mầu đen cho đẳng cấp nhưng không an toàn vì trời mờ tối dễ bị đâm vào do tai nạn thường xảy ra lúc chạng vạng tối. Mầu sáng “như xe đi mượn” nhưng sẽ cảm giác an tâm hơn khi hoàng hôn xuống.

Quay lại chuyện người bạn nói ở trên, quí độc giả thử đoán vị khách sẽ chọn mầu gì.

Cảm ơn anh Quốc Bình Nguyễn bên Otofun đã cho tôi gia nhập cộng đồng này cách đây 1 tiếng.

Hiệu Minh. 21-1-2016

PS. Vừa tham gia Otofun, mình post bài này lên để quảng cáo hang Cua. Trong lúc chờ đợi kết quả ĐH XII, các bạn hãy giúp những người thành đạt chọn mầu xe hơi thế nào cho đẳng cấp.

FB https://www.facebook.com/groups/Otofun.Forum/

Advertisements

18 Responses to Mầu xe hơi nào tốt nhất?

 1. tayho says:

  Xem xe mà nghe tiếng nổ là dân ki thuật, nhìn nội thất là dân sành điệu, nhìn màu xe là dân thích sĩ diện.
  Tóm lại trời tối thì nhà ngói cũng như nhà tranh!!

 2. NABB Cafe says:

  Ở Việt Nam, xe màu đen có thêm một tác dụng phụ là …BẮT BỤI. Màu gì cũng thế, dù xe vừa mới rửa xong, láng coóng thì sáng tới chiều đã phủ một lớp bụi mờ. Nếu xe màu sáng, thậm chí màu nổi (xanh/đỏ/vàng) sẽ khó phát hiện hơn. Nhưng màu đen là bụi bẩn nổi lên rõ mồn một. Ở các bãi xe gần chung cư, 1 trò chơi phổ biến của đám trẻ là GỜ-RA-PHI-TI (vẽ grafiti) trên thân vỏ /nắp capo của các xe ô tô (màu đen).

  Kết luận hai mặt: xe màu đen tốn tiền rửa xe, bù lại vì chăm rửa xe thì mức độ vệ sinh có thể cao hơn cho người dùng.

  Biết đâu sắp tới phải hạ các loại thuế ô tô theo cam kết TPP, EVFTA, KVFTA, người ta lại nghĩ ra thêm 1 số hình thức bù đắp “doanh thu” (revenue) thuế /phí nữa, ví dụ phí đường bộ, hạn chế xe cá nhân, hoặc sáng tạo hơn, “phí tài nguyên nước” dành riêng cho việc rửa xe ô tô ^_^

  Thế nên mới nói là “Đi (xe) là chết ở trong lòng một ít” :

  https://nabbcafe.wordpress.com/2012/01/16/di-xe-la-ch%e1%ba%bft-%e1%bb%9f-trong-long-m%e1%bb%99t-it/

 3. LeVan says:

  Ở VN, đẳng cấp nằm ở màu bảng số xe bác Cua ơi!

 4. huu quan says:

  -ở VN xe màu đen khó bán được nhất, lý do là xe màu đen từ 8 chỗ trở xuống còn đựoc dùng làm xe VIP, còn từ 12 chỗ trở lên chỉ dùng làm xe,.. tang nên khó bán. Những xe bình dân như kiểu Innova hay Jolie thì màu đen không thể chạy dịch vụ nên ít người mê. Mấy xe xịn hay có màu đen như kiểu BMW hay Mer thì mới còn ngon, nhưng khi đã hơi cũ thì khó bán vì thằng giàu thì không thèm mua (Vì giàu ai lại đi xe cũ), thằng không giàu thì không dám mua vì lỡ ôm thì nuôi còn hao hơn là nuôi thằng nghiện.
  -Nhân chuyện xe em muốn bàn tới chuyện mấy bữa nay thiên hạ đang bàn tán về chuyện giá dầu. Ngày 20/1, giá dầu đã xuống dưới 28 USD/thùng, nghĩa là xêm xêm năm 2003. Trong khi đó, hiện giá xăng ở Mỹ bình quân khoảng 2600đ/lít, ở Việt Nam thì vào khoảng hơn 15 ngàn đồng. (Năm 2005 giá xăng Mỹ cũng chừng 2600đ còn ở Việt Nam chừng 6000đ). Vây tịa soa bi giờ giá xăng VN lại cao ngất nghểu nhu thế?
  Lý giải: Mức giá xăng của Việt Nam hiện đang chịu nhiều loại thuế. Bảng giá cơ sở cho thấy, thuế nhập khẩu (20%) là 1.505 đồng/lít, thuế tiêu thụ đặc biệt (10%) là 902 đồng/lít, thuế bảo vệ môi trường 3.000 đồng/lít, thuế giá trị gia tăng là 1.457 đồng/lít, tổng cộng các khoản thuế là 6.864 đồng, tương đương 42,8% giá bán lẻ xăng dầu. Bên cạnh đó, 2 khoản chi phí định mức và lợi nhuận định mức cũng được tính vào giá xăng dầu là 1.350 đồng/lít. Các khoản thuế, phí kể trên lên đến 8.214 đồng/lít, tương đương 51,2% giá bán lẻ xăng dầu. Một khoản khác là mức trích quỹ bình ổn giá xăng dầu 300 đồng/lít cũng được tính vào giá cơ sở. rồi tỷ lệ lạm phát tiền Việt khi năm 2005 giá đô chỉ vào khoảng hơn 13.000d, nay lên tới 23.000đ.
  Nhưng cộng tất cả cũng vẫn chưa đủ cho giá xăng hiện nay. Lý giải làm sao? Thì những anh Vinaxin, Vilaline hay là bao tiêu cực phí đang bị dồn cho anh xăng dầu, dù có thêm bao trạm thu phí giăng khăp nơi theo kiểu “Không cho chúng nó thoát” nhưng giá xăng không thể giảm.
  Bác Tổng tham gia hội ôtô thì UK, nhưng nếu muốn ôm tài ở nước Việt thì bác nên ôm cặp đi học hỏi thêm dăm bảy khoá học nữa mới nên lái xe ra đường.

  • T says:

   Giá xăng tại nơi nào ở Mỹ mà 2600đ/lít ($0.45/gallon) bác chỉ giùm coi?

 5. Xôi Thịt says:

  Theo thống kê ở New Zealand lão Cua đưa ra số xe mầu bạc liên quan đến tai nạn chỉ bằng nửa các màu khác. Thiếu số lượng tổng số xe từng mầu tham gia giao thông, con số này cũng không nói được gì nhiều về mầu xe nào “có vẻ” an toàn hơn 😎

 6. Hồ Đồ says:

  Thời trước mầu xe đen là phải cỡ từ bộ trưởng trở lên . Nên trong tâm trí người Việt thì xe mầu đen là sang trọng, là quan to.

 7. TM says:

  Xe màu đen hay màu đậm làm thấy rõ bụi bặm, bùn sình bám lên xe, phải rửa xe thường xuyên hơn xe màu trắng, xám nhạt, beige.

  Xe màu đỏ tươi, nhất là loại xì po, dễ hấp dẫn các cô gái và dễ mời họ lên xe đi chơi, nhưng cũng dễ gây chú ý của cảnh sát. Có thống kê cho thấy xe màu đỏ ăn phạt nhiều hơn các xe màu khác.

  Túm lại: màu xe nào an toàn nhất? Màu của xe nào không phải gài bình chữa lửa trên xe. 🙂

 8. Xôi Thịt says:

  Còm trên FB rồi, còm lại trên này 😀

  Dân buôn xe (car dealers) bên Úc mách kinh nghiệm thì khi bán xe cũ (used/second-hand cars), xe như nhau thì mầu đen bán dễ nhất 😀 . Dân Tây cũng vậy thôi, mọi người không cần hùa theo lão Cua chê bai thị hiếu người Việt 😛

  Mấy mầu “cá tính” như hồng, tím … khi bán lại khá kén khách, khó bán và giá vì thế cũng thiệt hơn 😉

 9. quang ku says:

  anh Thông cảm dân VN chọn xe màu đen vì họ được xem quá nhiều phim hàn, TQ , hong kong , đài loan ,Mỹ vì họ nghĩ khi đi xe màu đen thể hiện đẳng cấp đại gia, Mafia để nhiều người nhìn vài kính nể anh ạ

 10. trankhoan says:

  Ở Việt Nam đa số các chủ xe đều chọn màu phong thủy theo bản mệnh .Thường họ chọn theo màu tương sinh,kỵ màu tương khắc theo thuyết âm dương ngũ hành.Ví dụ người mệnh Kim chọn xe màu vàng nâu kỵ màu xanh lá.Người mệnh Hỏa chọn màu xanh lá kỵ màu trắng.vv…

 11. TC Bình says:

  Nghèo rớt mùng tơi mà bày đặt “tem” màu xe hơi 🙂

 12. TC Bình says:

  Đồng ý với lão Cua. Nền đường đã mầu đen, chiếc xe thấp lè tè cũng màu đen khiến người băng ngang đường rất khó thấy. Tôi đã một lần suýt bị tai nạn trong trường hợp này.

%d bloggers like this: