VOA: Quân đội Việt – Mỹ xích gần nhau cùng ngăn TQ chiếm Biển Đông

Tàu hải quân Đinh Tiên Hoàng của Việt Nam tại căn cứ Cam Ranh

Tàu hải quân Đinh Tiên Hoàng của Việt Nam tại căn cứ Cam Ranh

Hoa Kỳ cung cấp võ khí cho một quốc gia cộng sản, điều không tưởng cách đây nửa thế kỷ, nay đã thành hiện thực khi hai nước cựu thù tư bản Mỹ và cộng sản Việt cùng hướng về một mục tiêu chung: ngăn cản Trung Quốc bành trướng Biển Đông.

Trong bài nhận định hôm 28/12, tờ Global Post cho rằng liên minh quân sự Việt – Mỹ đang ngày càng thắt chặt trên mặt trận Biển Đông.

Sự thay đổi không chỉ từ chính sách của Mỹ, mà còn được nhìn thấy cả trong giới lãnh đạo Việt Nam khi bề ngoài họ vẫn tuyên bố duy trì tư duy Mác-Lê, nhưng chủ nghĩa cộng sản bài tư bản đã bị đẩy lùi để nhường chỗ cho thái độ yêu chuộng các nhãn mác của tư bản Mỹ.

40 năm sau cuộc chiến Việt Nam kết thúc, hai nước thù nghịch thường tố cáo tội ác của nhau nay cùng nhau tố cáo một nước gây hấn thứ ba – Trung Quốc – giữa lúc Bắc Kinh đang ráo riết xây dựng và quân sự hóa các đảo để khẳng định chủ quyền trên toàn bộ Biển Đông.

Theo Global Post, trong số các quốc gia Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền một phần ở Biển Đông, Việt Nam là nước duy nhất có sức mạnh quân sự đe dọa tham vọng bành trướng của Trung Quốc.

Hải quân Việt Nam, một cánh tay của đảng cộng sản, giờ đây đã được Washington mở đường để tuần tra biển với súng ống của Mỹ.

Năm ngoái, Toà Bạch Ốc dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận bán võ khí sát thương trên biển cho Hà Nội, cho phép Việt Nam phát triển năng lực quốc phòng hàng hải.

Dù chỉ một phần, nhưng động thái này dẫu sao đi nữa cũng là một dấu mốc lịch sử vì kể từ Thế chiến thứ hai, nhìn chung Mỹ chưa cung cấp võ khí cho một nước cộng sản nào.

Ngoài Việt Nam, trên thế giới chỉ còn lại một số ít các nước cộng sản bao gồm Cuba, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và Lào. Tất cả bốn nước này đều bị cấm không được mua võ khí của Mỹ.

Biệt lệ duy nhất đối với lệnh cấm vận võ khí của Mỹ đối với các nước cộng sản là vào những năm 80 khi cố Tổng thống Ronald Reagan chuẩn thuận bán võ khí cho Trung Quốc trong nỗ lực giúp Bắc Kinh đánh đuổi bất kỳ mối đe dọa nào từ đối thủ hàng đầu của Mỹ lúc bấy giờ là Liên Xô. Tuy nhiên, Trung Quốc chưa từng nhận được võ khí của Mỹ vì Tòa Bạch Ốc đã đảo ngược quyết định vào năm 1989 sau vụ Bắc Kinh thảm sát người biểu tình ở Thiên An Môn.

Như vậy, Việt Nam là nước cộng sản đầu tiên sau nhiều thập niên mua được võ khí của Mỹ và một số giới chức Hoa Kỳ đang thúc đẩy xóa bỏ hoàn toàn lệnh cấm ban hành năm 1984 khi Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách Quản lý buôn bán võ khí quốc tế (ITAR).

Các công ty sản xuất thiết bị quốc phòng của Mỹ từ nhiều tháng nay đã bắt đầu ‘chào đón’ chính phủ Việt Nam.

Chính Washington cũng đang giúp Hà Nội tăng cường sức mạnh quân sự. Trong số 119 triệu đôla Mỹ loan báo hồi tháng rồi nhằm hiện đại hóa lực lượng hải quân các nước Đông Nam Á, có gần 20 triệu giúp đẩy mạnh khả năng tình báo, giám sát và do thám trên biển cho Việt Nam.

Tuy nhiên, những sự thay đổi từ hai phía Việt – Mỹ ấy không có nghĩa là Hà Nội đã sẵn sàng xoay trục hướng về Washington vì Hà Nội lâu nay vẫn bị chi phối và lệ thuộc rất nhiều vào quốc gia cộng sản anh em Trung Quốc bên kia đường biên giới.

Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc từ Việt Nam nhận định:

“Theo tôi, chính sách của Việt Nam hiện nay là muốn cân  bằng quan hệ với các cường quốc trong đó có Trung Quốc vì Việt Nam đang yếu ở nhiều thế từ kinh tế tới quân sự. Nhưng trong vấn đề này, khi quyền lợi của các siêu cường đã bắt đầu xuất hiện rất rõ, Việt Nam phải nhìn thấy mình đang đứng ở đâu và đi với ai để bảo vệ lợi ích sống còn của dân tộc. Vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh nói ‘mất đảng, mất chế độ thì sẽ mất biển đảo.’ Tôi nói ngược lại ‘nếu biển đảo tiếp tục mất thêm thì chế độ sẽ mất’”.

Để thoát Trung và khẳng định vị thế trên bàn cờ quốc tế giữa những hiểm họa gia tăng từ Trung Quốc ở Biển Đông, Việt Nam cần ý chí chính trị khôn ngoan hơn là võ khí quân sự hùng hậu.

Các chuyên gia cho rằng, khác với Trung Quốc, vấn đề bảo vệ lãnh thổ – chủ quyền của Việt Nam tùy thuộc rất nhiều vào thái độ dứt khoát của giới lãnh đạo Hà Nội chứ không phải ở mức độ trang bị súng ống và năng lực quốc phòng.

Tin từ VOA.

Advertisements

59 Responses to VOA: Quân đội Việt – Mỹ xích gần nhau cùng ngăn TQ chiếm Biển Đông

 1. LVNam says:

  Đầu thế kỷ 21, con cháu chúng ta đi tìm câu hỏi tại sao thế kỷ 20, cha ông ta lại đứng trên tuyến đầu chống Mỹ.
  Sang thế kỷ 22, con cháu chúng ta lại hỏi, tại sao thế kỷ 21 cha ông ta lại trên tuyến đầu chống TQ?

 2. huu quan says:

  Món quà cuối năm của iem: Chúc Hang và toàn đàn năm mới ngon lành hơn nữa

  Giải thưởng truyện vui hay về Liên Xô do Time trao tặng

  Giải nhất: Ba công nhân vừa bước vào nhà tù, hỏi nhau vì sao bị tù. Người thứ nhất: “Ngày nào tôi cũng đi muộn 10 phút, họ bảo tôi phạm tội phá hoại”. Người thứ hai: “Ngày nào tôi cũng tới sớm 10 phút, họ bảo tôi là gián điệp”. Người thứ ba: “Ngày nào tôi cũng đến đúng giờ, họ bảo tôi có đồng hồ ngoại”.
  Giải Nhì: Trong một túp lều ở thảo nguyên có một ông lão đang hấp hối.
  Có tiếng gõ cửa dồn dập
  – Ai đấy? – ông lão hỏi.
  – Thần chết, – có tiếng đáp.
  – Lậy chúa tôi! – ông già nói – Cứ tưởng là KGB

  Giải Ba: Báo Sự Thật nói rằng tất cả thư từ gửi tới tòa soạn đều được tiếp nhận một cách trọng thị. Người gửi cần ghi rõ họ tên, địa chỉ của mình và của những người thân nhất trong gia đình.

  4) Tại sao bao giờ KGB cũng đi thành nhóm 3 người? Trả lời: một người biết đọc, một người biết viết, người thứ ba có nhiệm vụ theo dõi hai tay có học đó.

  5) Leonid Brejnev thăm chính thức Pháp. Người ta đưa ông thăm quan Paris. Ông được đưa đến Điện Élysée, nhưng cũng như mọi khi, mặt ông vẫn lạnh như tiền. Rồi người ta đưa ông đến viện bảo tàng Louvre, nhưng vẫn không ai thấy phản ứng gì. Rồi người ta đưa ông tới Khải hoàn môn, nhưng vẫn không thấy một tí biểu hiện nào trên nét mặt hết. Cuối cùng, đoàn xe đến tháp Eiffel. Brejnev vô cùng kinh ngạc. Ông ta quay sang những người dẫn đường Pháp và hỏi: “Này, ở Paris có đến 9 triệu người… Các vị chỉ cần một tháp canh thôi ư?”

  6) Stalin quyết định vi hành quanh thành phố xem công nhân sống như thế nào, một lần ông ta bí mật ra khỏi Điện Cẩm Linh. Sau đó ông rẽ vào rạp chiếu bóng. Phim vừa hết thì quốc ca vang lên và trên màn ảnh xuất hiện hình Stalin. Tất cả đều đứng dậy và hát quốc ca, riêng Stalin vẫn tiếp tục ngồi, tỏ vẻ rất hài lòng. Rồi ông ta thấy một người ngồi phía sau ghé vào tai thì thầm: “Này đồng chí, tất cả chúng tôi đều cảm thấy như thế, nhưng hãy tin tôi đi, đứng dậy sẽ an toàn hơn rất nhiều”.

  7) Một công dân Liên Xô tiết kiệm đủ tiền mua ô tô. Sau khi trả tiền, người ta nói với anh là ba năm nữa sẽ được nhận xe.
  – Ba năm nữa lận! – Anh ta nói – Tháng mấy?
  – Tháng tám.
  – Tháng tám à? Ngày mấy?
  – Ngày 2 tháng tám.
  – Buổi sáng hay buổi chiều?
  – Buổi chiều. Mà chuyện gì vậy?
  – Buổi sáng sẽ có một thợ sửa ống nước đến nhà tôi.

  8) Tại sao các cựu sĩ quan Stasi lại là những người lái taxi thông thạo nhất ở Berlin? Vì anh chỉ cần nói tên là họ đã biết anh sống ở đâu rồi.

  9) Moskva những năm 1970. Mùa đông giá rét. Có tin đồn là ngày hôm sau cửa hàng bán thịt số 1 sẽ có thịt.
  Ngay hôm đó trước cửa hàng đã có hàng chục ngàn người với áo khoác ấm, giày cao cổ, rượu và bàn cờ đứng thành hành dài.
  Lúc 3 giờ chiều một người bán thịt đi ra và nói: “Thưa các đồng chí, Ban chấp hành trung ương vừa gọi xuống, thông báo rằng không đủ thịt bán cho tất cả mọi người vì vậy mà dân Do Thái nên về nhà”.
  Dân Do Thái nhẫn nhục bước ra khỏi hàng. Những người khác tiếp tục đợi.
  Lúc 7 giờ tối người bán thịt lại bước ra và nói: “Thưa các đồng chí, Ban chấp hành trung ương vừa gọi xuống, thông báo rằng hóa ra là không có thịt vì vậy mọi người nên về nhà”.
  Đám đông tản ra, vừa đi họ vừa lầm bầm: “Bọn Do Thái khốn nạn lúc nào cũng gặp may!”.

  10) Sĩ quan KGB vào công viên và trông thấy một ông già đang cầm cuốn sách. Người sĩ quan hỏi: “Ông già đang đọc gì đấy”. Ông già đáp: “Tôi đang tự học tiếng Ivrit”. “Ông học tiếng Ivrit làm gì? Thị thực đi Israel phải chờ mấy năm lận. Ông sẽ chết trước khi làm xong giấy tờ”. “Tôi học tiếng Ivrit để khi lên Thiên đàng tôi có thể nói chuyện với Abraham và Moïse. Trên Thiên đàng chỉ nói bằng tiếng Ivrit thôi”. “Thế nếu ông xuống địa ngục thì sao?” – Người sĩ quan hỏi. “Tiếng Nga thì tôi biết rồi” – ông già trả lời.

  • Cẩn thận khi lườm nguýt nghe đại huynh. kẻo có người tóm,rồi đại huynh sẽ thắc mắc “tại sao tôi bị bắt,có nói gì bất kỳ ai đâu”. Và người ta sẽ trả lời “có bất kỳ ai biết anh ở đây đâu”.

 3. CD@3n says:

  – ngày cuối cùng của năm, trong lòng “hãy còn trẻ” bỗng đôi chút xao xuyến (?)…phi xe quanh hỗ Tây, mặt nước lăn tan, làng Trích sài của TC ở đó, các “cua-rơ” nam, nữ, già, trẻ, tây, ta, đang thi nhau gò lưng đạp.vòng quanh hồ..”Nếu có ước muốn- cho thời gian quay trở lại”…và “Yêu lại từ Đàu” vang vang trên sóng VOV GT..xin kính chúc chủ hang, IT sĩ HM, TBT CuaTimes, chuyên gia WB, Nhiếp ảnh gia “lên tay”…và tất cả các bạn trong Hang, xa, gần, lớn, bé, câu 10, NgaIvoire, và không Ivoire…có khoảng lặng thời gian đê suy ngẫm, chiêm nghiêm…nhửng gì đã qua, những điều sắp tới…Mong đất nước sẽ có nhiêu hơn cái “It xâu hơn” để sự chọn lựa của mỗi người có thêm “cơ hội” …với thời khắc chuyển giao đât trời, Say goodbye old year, sing the song “Happy Newyear” ( xin Mr.vVX “tolerant”, My English a big bad!) .

 4. Trần says:

  Thấy các cụ dồi dào ý tứ thì xin phép được tràn lan cho xôm tụ.

  Nhớ Bọ Lập Quê Choa, một người từng được bà con HM blog trân quý, nói văn của Nhạc sĩ Tuấn Khanh còn hay hơn văn của nhiều nhà văn khác kể cả Bọ, thì hôm nay được đọc bài Bóng tối của đêm của ông Nhạc sĩ này lại càng thấy Bọ không quá lời. Bài này chủ đề liên can RUỒI TÂN HIỆP PHÁT mà hang ta đã từng một thời nhộn nhịp http://rfavietnam.com/node/2980
  Lại có bài Việt Nam có thể tiến hành cải cách chính trị hay không? (I) của Nguyễn Thị Từ Huy cũng trong Blog RFA, 30-12-2015.

  Cảm nhận,Tuấn Khanh và Nguyễn thị Từ Huy có thể được xem là có tầm của bậc hiền tài. Người có tài mà lại có tâm như họ mới đủ lý lẽ và dũng khí để không bao giờ bỏ cuộc. Ngáo hay không ngáo không quan trọng, được dịp đọc những bài trên hẳn có gì chăng nữa thì chỉ còn nước quyết liệt kính trọng hay tối thiểu cũng là âm thầm kính tạ.

 5. HỒ THƠM1 says:

  VOA giật cái “tít” vừa kêu loảng xoảng vừa rất oách nhưng chưa chắc “ta” đã thích thú gì: “Quân đội Việt – Mỹ xích gần nhau cùng ngăn TQ chiếm Biển Đông”!

  Nên cắt bớt một nửa cái “tít” cho cụ Đinh Thế Huynh bớt la làng và phù hợp với chiến lược Đu Dây Nhất Biên Đảo! 🙂 …”Quân đội Việt – Mỹ xích gần nhau!” (chấm hết)

  http://m.vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/281956/dang-du-ban-linh-giu-vung-su-doc-lap.html

  “Ông Huynh cho biết bối cảnh chuyến thăm này: Chủ tịch QH TQ đã 4 năm liền mời Chủ tịch QH ta sang thăm chính thức. Nhưng Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng không sang cho đến khi Chủ tịch TQ Tập Cận Bình sang thăm chính thức VN”.

  Cụ Hói chơi cũng ác chứ nhẩy! Người ta “mời” năm lần mười lượt cũng chẳng thèm sang, đợi đến khi Cụ Tập lọ mọ “sang thăm chính thức” rồi mới qua! Cụ Hói chơi trội thật! Hoan hô cụ Hói!

  Cụ ĐTHuynh tiếp:

  “Ngay chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến TQ mà tôi là người tham gia tất cả các hoạt động, kể cả hội đàm, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình cũng chỉ nói ‘Chúc các đồng chí tổ chức thành công ĐH Đảng lần thứ 12’, không một lời tác động đến ĐH Đảng của chúng ta”,

  Thế nhé, các đồng chí TQ có nói là đợt này đồng chí Sinh Hùng làm tổng bí hay đợt sau đồng chí Phú Trọng làm tổng bí gì đâu nào!? Chỉ là chúc ĐH thành công rực rỡ thui.

  “Thế mà cư dân mạng nói sang là để TQ can thiệp vào ĐH 12 của Đảng, tác động vào nhân sự của ĐH”.
  Đúng cư dân mạng là bọn phản động!

  Cúối cùng thì tui lại la làng…Bớ làng bớ xóm! Bớ Hang Cua! Cụ Huynh tiên bố như dao chém chuối như ri:

  “Ta có tư thế, nguyên tắc của ta, ai dám tác động nào? Mà tác động sao nổi. Đảng dày dạn trong lãnh đạo cách mạng và trong công cuộc đổi mới, có đủ bản lĩnh để giữ vững sự độc lập”. 🙄

  • “Đấu tranh này,là trận cuối cùng” mà. Các phe phải sử dung hết bài thôi. Đến bác oshin huy đức,cứ tưởng là nhà báo oshin là bút danh,cũng vừa ra “sách trắng” tưởng thanh minh thanh nga gì,đọc kỹ mới thấy y là oshin thật.
   Quái,J. Abrams sao k sang đấy làm truyền hình thực tế,star war chỉ là đồ bỏ. mà ở đây còn có nhiều scen kinh dị nữa.

   • HỒ THƠM1 says:

    Đọc đi rùi đọc lại, đọc trên rùi đọc dưới chẳng biết cụ Phù Vân này mún nói gì? 😛
    Cụ viết cho đúng chính tả, dấu chấm câu cho chuẩn vào cấy! 🙂

    • xin lỗi đại huynh.sáng sớm cm nhanh còn ra ruộng,giờ nắng quá mới vào xem ba đình đại hý kịch đến đâu rồi,co tay hề nào mới ló ra không

   • Mười tạ says:

    Cảm giác của Mta về Osin đến giờ mới thấy đúng: đưa ra một nửa sự thật thì ko phải là sự thật 🙂

    • HỒ THƠM1 says:

     Có khi cụ …Chín tạ rưỡi tạm gác chuyện Mỹ với Tung Của, đem cụ Osin ra “mổ” thử có khi lại hay đấy! 😛
     Chứ cứ …”Sự thật” rồi “nửa sự thật” rồi lại “ổ bánh mì” bánh bao gì đó chẳng ai biết đầu cua tai nheo gì? 🙂

    • Mười tạ says:

     Commnet Mta tiếp nối commnet cụ TPV ở trên, mổ xẻ ý nghĩa từ “osin” 🙂

     Dù sao, bây giờ người ta đang là tiền đạo, của một trận chung kết, đang ở phút 90, tỷ số đang hoà. Mình là khán giả mà 🙂

    • “Mình là khán giả mà”, quá đúng. Nhưng yêu cầu khán giả trật tự,cấm la hét-điều 88,cấm cá cược-điều 258. 5 năm mới có trận túc cầu kiệm boxing,võ thái gọi bằng sư phụ. Ngày xưa có tích 3 anh đánh lã bố,bây giờ version mới là anh 3 đánh lú bố

 6. CD@3n says:

  – CuaTimes chấp hành ý kiên phát biểu của đ/c trb. TGTW, phản bác suyên toạc chuyển đi TQ của CT QH NSH, xin trích lời ông Đinh Thế Huynh nói. :

  “Ngay chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến TQ mà tôi là người tham gia tất cả các hoạt động, kể cả hội đàm, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình cũng chỉ nói ‘Chúc các đồng chí tổ chức thành công ĐH Đảng lần thứ 12’, không một lời tác động đến ĐH Đảng của chúng ta”,
  “Ta có tư thế, nguyên tắc của ta, ai dám tác động nào? Mà tác động sao nổi. Đảng dày dạn trong lãnh đạo cách mạng và trong công cuộc đổi mới, có đủ bản lĩnh để giữ vững sự độc lập”.
  ( link ; http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/281956/dang-du-ban-linh-giu-vung-su-doc-lap.html)
  ————————-
  THÊ LÀ RÕ RỒI NHÉ ?!

  • Thanh Tam says:

   Không biết “Cư dân mạng ” nói những gì về chuyến đi Thăm Trung Quốc của Đồng chí Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng ? Hôm nay Đồng chí Trưởng ban TGTW Đinh Thế Huynh phản bác xuyên tạc chuyến đi này !
   Cám ơn Đồng chí Huynh đã gợi ý cho bà con tìm các ý kiến của ” Cư dân mạng” xem họ ” xuyên toạc” Đồng chí Hói như thế nào ?

  • TungDao says:

   Luật Biển VN được QH VN thông qua ngày 21.06.2012 và có hiệu lực thi hành vào ngày 01.01.2013. Kể từ đó đến nay, VN chưa một lần sử dụng Luật Biển VN trong các hội đàm với TQ về các tranh chấp trên Biển Đông và cả với phát ngôn của Bộ Ngoại Giao VN.
   Vì sao Luật Biển VN bị xếp xó hoặc vô giá trị, phải chăng vì TQ phản đối?. Chỉ duy nhất điều này cũng đã nói lên thái độ khiếp nhược TQ của Đảng và Nhà nước ta.
   Đảng ta, Đảng CS VN, có thể nói là một bộ phận không thể tách rời của Đảng CS TQ. Vấn đề ở đây không phải vì lợi ích dân tộc mà vì lợi ích giữa 2 đảng cộng sản. Việc trao đổi thông tin về mục tiêu, nhân sự và phương hướng của đại hội đảng sắp tới với TQ là việc của 2 đảng như một nguyên tắc, không thể thay đổi.
   Cư dân mạng là ai? Nếu không phải là bọn phản động, không phải thế lực thù địch thì chính là dư luận xã hội mà dư luận xã hội là tiếng nói, tâm tư của cộng động xã hội, của mọi tầng lớp nhân dân.
   Dư luận xã hội có quyền nghi ngờ đảng ta là chư hầu của đảng cộng sản TQ vì chính hành vi hèn với giặc, ác với dân. Đơn giản vậy thôi.

   • TungDao says:

    Sẳn nói luôn. Cư dân mạng bàn tán chuyến đi của ông Sinh Hùng, chứng tỏ dư luận xã hội còn quan tâm đến đảng, đến sự tồn vong của chế độ. Đảng ta phải thấy đó là phúc, là điều cần phải suy nghĩ. Đảng từ Nhân dân mà ra. Đảng CS VN không phải là thần thánh để Nhân dân tôn thờ, cũng không phải là quyền lực tuyệt đối để Nhân dân phải phục tùng.
    Đảng, Nhà nước ta đừng vội mừng khi đám đông thờ ơ, vô cảm trước bất công, quyền lực của một bộ phận thực thi pháp luật. Vì sẽ có một ngày cũng chính đám đông đó thờ ơ, vô cảm với Đảng ta, Nhà nước ta.

 7. CD@3n says:

  – cập nhật thêm :

  “Theo thông tin của cơ quan quản lý đất đai quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng, hiện có gần 250 lô đất ven biển Đà Nẵng do người Trung Quốc núp bóng thu gom. Hiện nay, số người Trung Quốc tạm trú trên địa bàn là 302 người (222 lao động, 80 du lịch lưu trú dài hạn). Ngoài ra, số lưu trú ngắn ngày trong các khách sạn, resort tính từ 1.12.2015 đến nay là 2.710 người.” ( nguồn : giaoduc.net).

 8. CD@3n says:

  – Đã nẵng và vị trí cực kỳ quan trọng về quân sự, đang bị “gậm nhấm” bởi hiểm họa “bạn vàng” mua đất …xin mời coi :

  “Thiếu tướng Lê Mã Lương: Trước hết, cần phải khẳng định rằng, Đà Nẵng là thành phố thuộc Miền trung, có vai trò, tầm chiến lược quan trọng trong việc đảm bảo an ninh, quốc phòng của cả nước.
  Từ đây, mối liên hệ giữa khu vực Bắc Trung Bộ với Nam Trung Bộ và vùng chiến lược Tây Nguyên được thắt chặt hơn.
  Mặt khác, vịnh Đà Nẵng có vai trò đặc biệt quan trọng

  về an ninh, quốc phòng. Thời kỳ kháng chiến, thực dân Pháp đổ bộ vào nước ta cũng thông qua vịnh này.
  Đến thời kháng chiến chống đế quốc Mỹ, lực lượng địch cũng sử dụng vịnh này để đổ bộ lực lượng thủy quân lục chiến, làm điểm chuyển quân. Nói như vậy để thấy rằng, trong kháng chiến, vịnh Đà Nẵng nói riêng, Đà Nẵng nói chung có một tầm quan trọng như thế nào về mặt chiến lược quân sự, quốc phòng, an ninh của cả nước.
  Mặt khác, trong thời điểm hiện tại, giữa ta và Trung Quốc đang có tranh chấp về chủ quyền biển đảo, thì vị trí Đà Nẵng lại càng quan trọng hơn bao giờ hết.
  Nói như vậy để thấy rằng, việc người Trung Quốc ồ ạt mua đất tại các khu vực được cho là nhạy cảm nói trên, rõ ràng là có ý đồ.

  Về mặt chiến lược (lâu dài), nếu có chiến tranh xảy ra, thì những khu vực đã bán hoặc cho người nước ngoài thuê rất có thể trở thành những căn cứ, đại đội, tiểu đoàn yểm trợ, tiếp ứng rất lợi hại.
  Khi đó, lượng dân ở đây đủ sức khống chế vùng chiến lược Miền Trung, và khả năng chia cắt có thể xảy ra. Từ đó vai trò phòng thủ tại Đà Nẵng sẽ yếu đi.
  Về một khía cạnh khác, vấn đề này xuất phát từ tư duy giản đơn về lợi ích kinh tế trước mắt, chưa đánh giá hết nguy cơ tiềm tàng. Nếu không tỉnh táo sáng suốt mà cứ cho thuê/mua đất kiểu đó thì rất đáng lo ngại.
  : Tôi còn nhớ, tháng 3/1975 chúng tôi từ trên Ái Nghĩa, được lệnh đánh xuống và giải phóng Đà Nẵng, tiếp quản sân bay Nước Mặn.
  Thời điểm đó, đây là sân bay giả chiến để các loại máy bay quân sự, máy bay vận tải triển khai kế hoạch phục vụ, tiếp ứng cho Miền trung, Tây Nguyên kể cả vùng Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị. Do đó, sân bay Nước Mặn thời điểm đó vẫn giữ vai trò quan trọng trong chiến lược về an ninh, quốc phòng.

  Vừa rồi tôi có ghé qua khu vực này, và không hiểu tại sao người ta lại cho người Trung Quốc xây dựng một tòa nhà cao tầng ngay sát sân bay Nước Mặn?
  Trường hợp nếu quân đội ta diễn tập thì mọi động thái ở đây rất dễ bị quan sát, phát hiện từ căn nhà cao tầng này. Nếu bị phát hiện thì còn gọi gì là bí mật quân sự nữa?
  Khi tôi có hỏi người lính phục vụ tại căn cứ quân sự gần đó, thì họ nói: “Anh ơi, hàng ngày chúng em rất vất vả. Những phương tiện chúng em đưa ra khỏi sân bay, hoặc xe vận tải ra vào sân bay đều phải phủ kín bạt…”.
  Lúc đó tôi nghĩ lẽ ra chúng ta không đáng phải khổ như vậy, nếu có đủ sự mình tỉnh táo, không tư duy về lợi ích kinh tế theo hướng một chiều.
  Khi tôi kể chuyện này cho nhiều đồng đội tôi, nhiều người tỏ ra rất ngạc nhiên, tự đặt câu hỏi, không biết đây là tư duy kiểu gì mà lại mất cảnh giác đến mức độ như thế?
  Tôi có biết gần đây lãnh đạo Đà Nẵng có nhắc tới giải pháp kiểm soát chặt chẽ hoạt động mua bán đất của người nước ngoài núp bóng dưới danh người Việt, tại khu vực được cho là nhạy cảm này.
  Nhưng tôi cho rằng, chúng ta đã hơi muộn. Nếu không lường trước nguy cơ ngay từ bây giờ, con cháu sẽ phải gánh hậu quả.
  : Đừng nên đổ lỗi hết cho người dân, bởi lẽ, họ thường có tuy duy giản đơn. Nếu cái gì có lợi về mặt kinh tế thì người ta sẽ làm, chứ it ai để ý tới chuyện khác.
  Ở đây, người đáng trách phải là chính quyền, bởi lẽ về

  mặt nhãn quan chính trị, họ phải nhạy cảm hơn người dân bình thường chứ! Tại sao lại để xảy ra chuyện như vậy?
  Người lạ không thể “nhảy” vào những địa điểm đó để mua đất nếu không có sự “giúp sức” của người Việt Nam.
  Tôi cho rằng vấn đề không phải là người nào mua đất, mà bất kỳ ai đụng đến những khu vực nhạy cảm, liên quan tới sự an nguy của đất nước, thì chính quyền sở tại phải có trách nhiệm, vào cuộc và kiên quyết xử lý. ” ( hết trích).
  (http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Tuong-Le-Ma-Luong-Neu-khong-luong-truoc-nguy-co-con-chau-se-phai-ganh-hau-hoa-post164464.gd).
  ——————————
  – Hoan hô thiếu tướng LML, nhưng xin thêm : sự giúp sức của người VN, nói cho thật rõ : gồm dân gian + quan tham, hông chỉ là dân đen, có phải hông, cậu “10 tạ”..?! :P.

  • Mười tạ says:

   Khu đất sân bay Nước Mặn, như nhiều khu khác, có 4 mặt:
   – hướng Đông là đường Võ Nguyên Giáp, mà chắc cụ Cua đi từ Hội An ra sân bay Đà Nẵng bằng con đường này. Bên kia đường là mấy khu resort, trong đó có cái from China, cái resort này đang xây dỡ thêm khu nhà cao tầng – và người ta đang nói đến cái này.
   – hướng Tây là doanh trại lính, trong đó có cho thuê làm khu tập lái xe.
   – hướng Nam và Bắc là đất dân sinh, cũng có các khu cao tầng.
   Trong khu sân bay có cho thuê một phần làm sân bây trực thăng du lịch: bạn bỏ ra chừng 100$ để vi vu trên bầu trời 15 phút.

   Xung quanh sân bay đc rào bằng tường xi măng cao chừng 2m5, nếu Ngà Voi đứng trên vai Mta, thì có thể thấy chú bôi đội đi tè có mấy … ngấn 🙂

   Với địa thế đó, nếu muốn nhìn vào bên trong, ko cần phải xây riêng một toà nhà 🙂

   • CD@3n says:

    “ghét” câu 10 rùi nghe, hông được đâu, sao “nại” NgaIvoire “đứng trên lưng Mta” (?)…”phản đối”…”nhậy cảm” nghe …! 😀 😛 🙂

   • mai says:

    Bọn Tàu không cho ta xài sbNM này đâu. Tiếng động cơ máy bay ồn thế, khách trong ks ở sao nổi.

 9. CD@3n says:

  – khuân vê đây cho các “nhâm nhi” buổi tối, trước lúc lên giường :

  ” ông Lê Kiên Thành, con trai cựu Tổng Bí thư Lê Duẩn. viết trong bài bình luận ‘ Chúng ta thực sự tin nhân dân?” : ”Là con trai một người Cộng sản đã hy sinh cả cuộc đời mình cho đất nước, tôi có một khao khát tột cùng là Đảng sẽ thực sự vững mạnh, sẽ thực sự là Đảng của dân tộc, của nhân dân, quên mình vì lợi ích của dân tộc, của nhân dân…
  “Nhưng những đêm vắt trán nằm suy nghĩ về đất nước, tôi hiểu chúng ta còn thiếu và sai nhiều. Một trong những cái sai đó là chúng ta chưa thực sự biết tin dân!”
  “Nhưng khi sự nghiệp lớn đã thành công, những người Cộng sản trở thành những người lãnh đạo đất nước, họ dần dần trở thành giai cấp cầm quyền và có lúc ‘nhìn xuống’ nhân dân của mình.”
  “Những cụm từ ‘Đảng soi đường’, ‘Đảng chỉ lối’, ‘Đảng dẫn dắt’ mà chúng ta vẫn hay dùng, vô hình trung đã khiến cho tất cả chúng ta đều có cảm giác Đảng đang vượt lên cả dân tộc và làm cho vai trò rất lớn của nhân dân phần nào bị lu mờ đi. Tôi rất lo sợ, qua năm tháng, chính những câu chữ đó cũng đã tạo ra sự ngộ nhận cho chính những người trong Đảng,” “Đảng sinh ra là từ dân tộc này, tồn tại được cũng nhờ dân tộc này, vinh quang được cũng là nhờ dân tộc này, thành công này cũng là do cả dân tộc cùng đồng lòng trả bằng xương bằng máu. Vượt lên trên dân tộc là điều không bao giờ được phép!
  “Trước đây khi chúng ta muốn nói điều gì với dân, chỉ dùng một tờ truyền đơn là người dân tin. Trong khi đó hiện chúng ta có đến khoảng 800 đầu báo mà chúng ta lại lo sợ nhân dân sẽ hiểu sai về Đảng khi đọc những tiếng nói trái chiều trên những trang báo lề trái. Đó là điều phi lý mà tôi không cắt nghĩa được,”
  ————————-
  – Dạ, thưa ô. Lê Kiến Thành, “cỡ” như ô., mà hông “cắt nghĩa” được, thì “size” bọn dân đen này, “botoanthan.com” đấy ạ !

  • befaitu says:

   Lỡ còm rùi, chơi phát nữa cho máu, cho tanh!

   Nếu m nhớ không lầm hình như m cũng đã còm vào bài viết nào đó trước đây của anh rằng: anh phất cờ là m theo ngay anh L K Thành ạ!

   Theo anh trước tiên là nội dung những bài của anh động tới sâu thẳm cả con tim và khối óc của em chứ không phải anh là con trưởng của cố TBT Lê Duẩn để em “thấy người sang bắt quàng làm họ”. Dẫu sao, người như anh đã có sẵn “thương hiệu” nên cũng lợi thế ít nhiều. Và đó là sự thật.

   Nhà giàu sứt tay bằng ăn mày đổ ruột. Anh canh cánh, day dứt, lo âu với hiện trạng đất nước tức là dân đen tàn mạt hết ráo cả đám. Hỡi những người may mắn đang ăn trên ngồi tróc trên đầu, trên cổ dân mấy người có thấy làm ăn như thế, mấy người dẫn cái đất nước này loay hoay mãi vẫn chưa biết trăm năm nữa ra răng có phỏng. Này mấy người đừng đổ vấy tại thế lực thù địch nó cứ chống phá mấy người suốt hay đổ tại dân trí nó thấp, dân nó gian, thiên tai nó giữ tợn, thế giới nó đảo điên nhé!

   Mấy người có tự tin và tự hào với nước ngoài mấy người là người VN không. Tự hào như người Nhật, người Israel họ tự hào với bạn bè thế giới không? Hay mấy người rất tự tin mình có sao người ta mới tiếp mình như thế, mình cứ hỏi là nó cho vay. Khiêm nhường chút đi. Nổ vừa thôi. Thành tích bé phóng đại cho to, cho hoành tráng. Cứ làm như dân họ không phân biệt được cái nào hay, cái nào dở. Hay là nghĩ dân ta mãi nồng nàn yêu nước, bất khuất chống ngoại xâm và một lòng theo Đ. Ngày hôm qua đúng, nay có thể sai và ngược lại. Muốn dân tin, yêu và bảo vệ thì chả lẽ mình cứ nhìn dân như “thế lực thù địch” qua con mắt “mang hình viên đạn” sao. Chơi thế chơi với dế! Hay là tự tin, ta đây có chuyên chính vô sản, có CA, có quân đội thì sợ gì bố con thằng nào!

   Mấy người có mong ngày nào đó con em ta đoạt giải Nobel không hay mấy người chỉ lo cái Đ này nó còn và thuế má cứ đếm đầu người mà thu, thu thừa hơn thu sót. Thu trên mọi nẻo đường từ nhà trường đến nhà thương, từ ruộng nương đến công trường, từ xã phường đến .. mai liệt kê ra cũng chưa đủ nữa mà. Cứ ra rả an sinh xã hội mà giờ thì cái gì cũng tiền, không tiền thì nghỉ học, đứng lại đi đường khác, về nhà mà chữa bệnh là sao. Thuế thu để làm gì và thu kiểu thuế chồng thuế. Cũng chả phải là cứ phát tiền cho dân hay miễn phí cho dân là đúng. Cái chính là cho ai cũng có cơ hội được lao động bằng năng lực bằng chuyên môn bằng sự yêu thích phù hợp với mình và đạo đức, tôn ti trật tự xã hội phải nề nếp. Muốn tham nhũng cũng chả dại vì cái giá phải trả sẽ ngay, luôn và rất đắt.

   Những gì là quyết tâm khắc phục, chống bao năm nay vẫn như hô khẩu hiệu, mà toàn khẩu hiệu cũ. Khá khẩm hơn là ví như bầy sâu chết khiếp mà chả bắt con sâu nào. Toàn bắt mấy con lon ton thế mạng. Hết đại hội này đến đại hội kia cứ cố để hứa với dân, để thuyết phục dân xong cách làm cũ, đường lối cũ thì sao khá lên được. Đơn giản là làm như mấy năm vừa rồi là sai, đi đường này là sai ai cũng thấy chỉ mình Đ là không thấy.
   Nếu kỳ này chiến với nhau không xong, lại bắt tay hòa để giữ ghế nữa thì mệt lắm. Ruồi muỗi chẳng muốn trâu bò húc nhau đâu. Thề vậy đấy.

   Chỉ sợ đất nước thành hội chọi trâu, con thắng cuộc cũng bị đem đi thịt để cúng giàng. Xem mà tiếc ngẩn, tiếc ngơ, tiếc con trâu đực mộng to thế, khỏe thế mà bị thịt. Ai ăn thịt ăn thịt, iem ăn chay. Giọng miềng Nam em ăng trai (giai đẹp) dù sáng em làm công tác báo thức cho cả làng cơ em là con gà tơ.Hơ hơ! Thôi hổng đùa nữa.

   Đúng ra Đ luôn là người tiên phong, chỉ đường dẫn lối mới đúng. Và với xuất thân, thành phần em cũng mãi mong như vậy. Giờ thì ngược lại, dấu hiệu cho đại hội XII vẫn như cũ. Thậm trí rất rất cũ. Các vị ơi đừng ngủ mê nữa. Thức dậy đi, tỉnh đi cho dân nhờ, nước cậy.

   Giờ cái gì cũng mất may mỗi hy vọng là còn, hy vọng cái tâm như anh L K Thành cũng có trong các vị nắm tầm đương thời để đưa đất nước sang trang sử mới!

   Năm mới sắp tới thế mà chả có gì mới, đột phá. Hồi hộp quá!

   P/S: nội dung là ý kiến và quan điểm riêng của iem. Ai xem cũng không vì thế mà bị xâm phạm đến quyền và nhâm phẩm của mình.

 10. TranVan says:

  Ambassador Ted Osius
  THÔNG CÁO BÁO CHÍ:

  Tuyên bố của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius
  Ngày 29 tháng 12 năm 2015

  Tôi quan ngại sâu sắc do những báo cáo gần đây về các vụ sách nhiễu và giam giữ các nhà hoạt động nhân quyền ôn hòa, trong đó có vụ bắt giữ ông Nguyễn Văn Đài ngày 16 tháng 12, cũng như thông tin về việc ông Hoàng Đức Bình, bà Đỗ Thị Minh Hạnh và các nhà hoạt động vì quyền lao động ôn hòa khác bị cảnh sát hành hung ở thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 25 tháng 12.

  Xu hướng đáng lo này, tại thời điểm này, đe dọa làm lu mờ sự tiến bộ của Việt Nam về nhân quyền trong những năm gần đây. Tôi thúc giục chính phủ Việt Nam điều tra các báo cáo về các cuộc hành hung ngay lập tức và buộc bất kỳ quan chức có trách nhiệm phải giải trình.

  Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam đảm bảo rằng luật pháp và hành động của nước mình nhất quán với các nghĩa vụ và cam kết quốc tế của mình. Chúng tôi cũng thúc giục chính phủ thả vô điều kiện tất cả tù nhân lương tâm và cho phép mọi cá nhân ở Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của họ mà không sợ bị trả thù.

  • TranVan says:

   Có bản bằng tiếng Anh.

   Có lẽ Ông Đại Sứ nên có thêm bản bằng tiếng TungCủa thì (may ra) Ông TBT (mới) mới đọc và hiểu được ! 🙂

  • Vu Khoa says:

   Nguyễn văn Dài bị bắt gần cả tháng rồi, bây giờ ông đại sứ này mới lên tiếng. Kể cũng lạ thiệt. Không lẽ ông chờ cho PNV bộ Ngoiaj Giao cho phép và lên tiếng trước? Không trách ộng ta bị cộng đồng VN miền Nam CAli phản đối trong cuộc viếng thăm lần trước.

 11. tayho says:

  Chặn hàng bẩn tràn qua biên giới còn không làm được.E rằng chặn nươc lớn ngoài biển Đong là chuyện viển vông.
  Thôi thì Kinh tế và du học ta đối tác chiến lược với Mỹ, vũ khí với Nga , nhập siêu voi Tàu. Thế mới xứng danh là hậu duệ của “Bác”.

 12. Tùng says:

  Năm kia 2013 em biết hãng Cobham có bán cho VN thiết bị rađa “nghe” được toàn bộ miền Bắc, biển Đông… Công ty gì của TC2 mua rồi. Các bác chịu khó tìm hiểu về Cobham trên mạng nhé.

 13. CD@3n says:

  – cop/past coi như là “ngoại vi- peripheric” của entry này :

  “Đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi nằm ngoài khơi cách bờ biển Việt Nam 32 km, đồng thời cũng nằm ngay trên cạnh đường lưỡi bò (phi lý, bành trướng) của Trung Quốc đòi “chủ quyền” với 90% diện tích Biển Đông. Dân số trên đảo khoảng 20 ngàn người và mới chỉ được dùng điện lưới quốc gia từ năm ngoái. “
  Từ xa xưa, các tàu cá ở Lý Sơn đã khai thác, đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam) mà không bị cản trở, nơi cách đảo 320 km. Nhưng từ khi Trung Quốc thúc đẩy yêu sách lưỡi bò đã đẩy ngư dân Lý Sơn vào trung tâm của một vấn đề quốc tế ngày càng căng thẳng.
  Những tàu cá Lý Sơn cứ 10 ngày lại một lần vươn khơi, mỗi chuyến đánh bắt xa bờ cũng khai thác được lượng hải sản trị giá khoảng 5000 USD. Nhưng trừ tiền nhiên liệu, tiền công thợ thuyền, tuy nguồn cá cung cấp đầy đủ và dồi dào nhưng không nghĩa là cuộc sống của ngư dân đã giàu có, xa hoa.
  Ngày nay, ngư dân Việt Nam thường xuyên gặp rắc rối với lực lượng Cảnh sát biển, Ngư chính Trung Quốc. Chúng thường xuyên ngăn chặn, đâm thủng tàu thuyền, làm hư hỏng thiết bị, trộm cướp nguồn cá và đánh đập ngư dân Việt Nam.
  Ông Võ Văn Giàu, một ngư dân 42 tuổi ở Lý Sơn cho biết: “Họ đã phá hủy tất cả mọi thứ trong cabin và trên boong tàu. Sau đó họ ấn tôi quỳ xuống như thế này và đánh tôi bằng dây thép và một cái vồ bằng gỗ”, ông Giàu siết chặt nắm tay sau gáy và tự ấn đầu mình xuống để diễn tả lại cảnh bị bắt bớ.”
  (http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Nhung-bong-ma-tren-Bien-Dong-post164597.gd).
  ————————–

 14. CD@3n says:

  – M lại góp các này cho nó “lành” :

  “Trên website của BKAV, Bphone vẫn xuất hiện với slogan đầy ngạo nghễ “siêu phẩm hàng đầu thế giới”. Tuy nhiên trên thị trường, rất ít người sử dụng chiếc smartphone cao cấp “số 1” này. Những chiếc Bphone đã bán ra hiện đang ở đâu?
  Ngược dòng lịch sử, vào tháng 5 vừa qua, Bphone của BKAV đã chính thức được giới thiệu trong một sự kiện hoành tráng, với sự xuất hiện của quan khách kín đặc phòng hội nghị lớn của Trung tâm Hội nghị Quốc gia tại Hà Nội.”
  “Chính tại thời điểm ra mắt, mức giá của Bphone đã là cao, và sau nửa năm, khi hàng loạt các smartphone cao cấp đã hạ giá đáng kể, thì Bphone gần như không có cơ hội nào để cạnh tranh. Điều bất ngờ, Bphone thời điểm này vẫn vậy, không giảm giá, 11 triệu cho bản thấp nhất và 22,2 triệu cho bản cao cấp nhất.”
  “Xét về độ ổn định, nhiều cư dân mạng cho rằng, Bphone kém hơn rất nhiều so với những đối thủ trên thị trường, dù là bằng giá hay thậm chí có mức giá thấp hơn. “
  “Việc không thể hoàn thiện phần mềm của máy cho tới ngày ra mắt và biến những khách hàng đầu tiên thành “chuột thí nghiệm” có thể coi là một thất bại của Bphone.”
  “Bphone lúc đầu được xác định là chỉ bán qua mạng internet, nhưng sau đó nó được mang tới một số nhà phân phối điện thoại di động. Những tưởng đây sẽ là cách khiến chiếc smartphone cao cấp đầu tiên của Việt Nam tới gần hơn với khách hàng, nhưng điều ngược lại đã xảy ra.
  Không nhiều người quan tâm tới Bphone tại các cửa hàng điện thoại, số máy bán ra chỉ đếm trên đầu ngón tay.”
  “Cùng với mức giá thiếu cạnh tranh, tất cả đã khiến chiến dịch Bphone tại Việt Nam có thể coi như là thất bại. Không rõ kế hoạch “tiến ra biển lớn” của BKAV ra sao, trước đó hãng này muốn xuất khẩu Bphone ra nước ngoài.”
  (http://www.tienphong.vn/cong-nghe/so-phan-bi-ai-cua-sieu-pham-hang-dau-the-gioi-bphone-951637.tpo).
  ————————–
  – xem xong, phải thưa ô. Tử Quảng – thủ lĩnh BKVA – “Thật không thể tin nổi” ! 😀

  • Mười tạ says:

   Ngày xưa, Fidel qua thăm, bkav tặng 15 bộ bkav làm quà. Chắc bkav định xuất đi CuBa, những tiếc nữa chừng thì cuba lại chơi với Táo. Mưu sự tại nhân, thành sự tại ai thôi 🙂

 15. phongnguyen says:

  Xin phép bác chủ hang, hơi lạc đề, nhưng thấy tình hình có vẻ hot.

  Nếu phải chọn lựa giữa Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng, chúng ta nên chọn ai?

  • befaitu says:

   Đánh vần mãi tên người ra câu hỏi không thấy giống “duy nhất” tẹo nào. Mà bác hỏi gì ác thế, đừng đùa kinh thế chứ, đừng “gài”, đừng “bẫy” nhau chứ. Bỏ phiếu kiểu này dễ nhập kho đấy chứ. Hì hì!

   Đành rằng trong bất cứ sự lựa chọn nào cũng có sự hy sinh trong đó nên việc quyết định mới khó làm sao. Thế nên tốn bao thời gian, bao cuộc họp kinh thiên mà đã ra được đâu. Ra được thì đã sướng!

   Chọn thì không nhưng ai trong hai sẽ báo hang biết khi ban tổ chức công bố kết quả.

   Đừng cười!

   Vui lòng xem lại Hoa hậu hoàn vũ 2015 để biết thêm chi tiết.

   Nói linh tinh, lòng vòng vì thực tế m có được chọn đâu, m mà được chọn thì.. thôi hổng dám đâu, nói ra ngượng chết, lộ hết giới tính! Tạm làm thinh.

   • phongnguyen says:

    Ô, cả hai người này đều là của đảng CS mà, chẳng lẻ người dân không thể nêu ý kiến được sao? Bác đùa thiệt…

   • Cụ này thận trọng kinh. mà nên thế. Nhà em thì cứ dứt khoát k bàn đến chuyện đó. cái tổ chức mà ai cũng biết ấy là mẹ mình. tuy ông cụ đã mất nhưng mẹ mình làm gì,hay tái giá với ai thì cũng k phải là việc đem bàn thảo được

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Tôi thì GẠCH cả hai.

  • tayho says:

   Đơn giản thoi.
   – Nếu bác yêu Đảng thích lý thuyết thì chọn cụ Tổng.
   – Nếu bác thích làm ăn thì chọn đồng chí Dũng, nhưng nghe nói bác này đi buôn toàn lỗ!

  • NTD says:

   Hỏi thế thì tây nó cũng không trả lời được. Chọn để làm gì chứ? Nếu chon để đi dạy lớp tập huấn MEC về an toàn thông tin thì mình chon TC.

  • Quang Nguyên says:

   Sao bác không thêm mấy ông Nguyễn Phú Dũng, Nguyễn Tấn Trọng…cho nó phong phú?! Có gì khác đâu bác. Chọn kiểu “đảng cử-dân bầu” mấy chục năm rồi, chưa chán hả bác.

   • trungle118 says:

    hai cha đã mắc công gạch rồi. Bác muốn ra tay gạch 2 thằng nữa à. 🙂

  • Kinh Bắc says:

   Đơn giản thôi, Tôi không phải đv cộng sản nên đứng ngoài ngắm

 16. Gớm,TC sau khi gặp mấy gái quá thì giờ sung mãn quá. Hết bàn chuyện cuốc gia-vacxin,lại lên đời bàn chuyện quốc tế,quốc phòng
  Thú thật,nói chuyện quốc phòng,nhất là đối đầu viêt-trung là em thấy ớn,phe ta xem chừng chẳng có cửa nào cả.k biết đã làm nổi dao găm chưa,chứ đánh nhau với tq thì china k viện trợ dao găm đâu!
  Chú US lâu lâu đưa mắt cho vn chẳng qua cũng là muốn xục chó bụi rậm,giàu chí tưởng bợ là toi liền.điều nguy hiểm nhất bây giờ là china nó lại cải cách chính trị trước,thành đồng chí của us thì coi như xong
  Nhớ hồi đầu năm,nhậu với một chú cán bộ an ninh to to của lào.hỏi con cái sao rồi,nói”cho học trường tàu hết”. thấy ánh mắt dò hỏi của em,y bảo “đằng nào tàu chả chiếm lào,phải nhìn xa thôi”.
  càng nghĩ càng ớn.

  • Mười tạ says:

   Tiên sinh bi quan có, về sản xuất vk,ta còn hợp tác với Do Thái ấy chứ. Còn về cán bộ Lào, du học TQ thì đc, nhưng ko có cửa để đc “cơ cấu”, điều này vẫn đúng trong tương lai gần 🙂

   • chả bi quan đâu,k hẳn k có cửa,nhưng quá hẹp.hì,còn vụ hợp tác do thái,có chú vietel suýt đứt bóng.Chiến tranh bây giờ khác trước. chiến tranh v-t nếu có sẽ là chiến tranh chớp nhoáng để đánh sập hạ tầng kỹ thuật và quốc phòng của vn.Lào thì mất chắc rồi,chả phải tương lai đâu.cái câu “ùy thuộc rất nhiều vào thái độ dứt khoát của giới lãnh đạo Hà Nội” là chính xác,nhưng chỉ một nửa. còn tùy thuộc vào dc nữa.

    • Mười tạ says:

     Tq có thể ko ngán Vn, nhưng ko thể ko ngán Nhật, Nga, Ấn, Mỹ – các nước này chỉ chờ TQ phiêu lưu quân sự 🙂

    • Mười tạ says:

     Xin lỗi, lẽ ra là phản hồi còm phía dưới.

 17. huu quan says:

  đọc được bài này trên mạng đánh giá về vũ khi Ng (Liên xô cũ) trước đây so với Đức mà Mỹ. Và nếu theo đanh giá này thì vũ khí Mỹ cũng chả có gì ngon lắm.

  Để hiểu về Liên Xô qua sách vở rất khó, chỉ một môn “Triết học Mác Lê” đã làm quá sức với tất cả sinh viên. Góc tiếp cận đơn giản hơn là xem xét trong 70 năm tồn tại, họ đã có những sản phẩm gì nổi tiếng nhất, theo em đó là xe tăng hạng trung T34, súng AK47.
  Để biết về huyền thoại tăng T34, đơn giản chỉ cần nghe người Đức đánh giá về nó (youtube). Nhận xét của các chuyên gia Đức đơn giản thôi. Sau khi đã đem tăng Đức càn quét châu Âu quá đơn giản, Hitler tự tin tăng T3, T4 với chiên thuật “sấm sét” của Đức sẽ làm cỏ Liên Xô trước mùa đông. Lợi thế tấn công bất ngờ cùng với kinh nghiệm “làm cỏ châu Âu bằng tăng” đã khiến quân Đức gần như đạt được nguyện vọng của Hitler trước Hồng quân Liên xô lạc hậu về chiến thuật, yếu kém về chỉ huy. Trở ngại lớn nhất của họ là mấy chú tăng T34-76, mới đầu rất ít nhưng sau nảy nở rất nhanh. Dù thông số kỹ thuật theo kiểu Đức thì T34 rất yếu nhưng nó lại vượt trội tăng Đức theo chuẩn Liên Xô. Tiếc rằng Đức phải đánh Liên xô trên địa bàn Liên xô và mùa đông lạnh lẽo, lầy lội làm hiệu quả các chuẩn kỹ thuật kiểu Liên xô ( máy làm việc nhiệt độ thấp, di chuyển trên địa hình lầy, dễ sửa chữa, thay thế linh kiện, chi phí sản xuất thấp, tốc độ sản xuất nhanh …). Khó khăn này khiến quân Đức phải nghiên cứu đưa ra Tiger và T5 (bắt chước T34) chuyên để trị lũ ruồi T34-76 nhưng rồi trận đấu tăng Kursk, lũ ruồi này không những diệt không nổi mà còn phát sinh loại ruồi mới T34-85 ồ ạt tràn sang tận Berlin. Đức cũng phát triển vũ khí chống tăng cá nhân rất tốt thời kỳ này nhưng kết quả thì ai cũng biết. Nhận xét cuối cùng của hai chuyên gia Đức là T34 không tốt bằng tăng Đức nhưng nó hiệu quả hơn rất nhiều và có thể nói hiệu quả nhất thế giới. Câu kết luận có vẻ rất vô lý nhưng thực tế lại diễn ra đúng như thế. Thông số kỹ thuật tốt hơn của tăng Đức như sức mạnh pháo, khả năng phòng thủ (giáp), độ tiện nghi, tính chính xác … lại thua mấy con ruồi T34. Lý giải đơn giản, trong điều kiện lý tưởng, tăng Đức oánh chết tăng Liên xô và trong điều kiện không lý tưởng, tăng Liên Xô oánh chết tăng Đức. Tăng là vũ khí chủ lực trong thế chiến 2 nên nó mang các đặc trưng về quan điểm đánh giá công nghệ.
  Còn về súng AK47 thì sao? Các chuyên gia Mỹ trong youtube chứng minh rằng tại các phòng thí nghiệm của Mỹ, M16 vượt trội AK47 gần như tất cả các tính năng. M16 nhẹ nên lính vác rất sướng, bắn chính xác (sơ tốc cao), đạn nhẹ vác được nhiều, oai hơn, phông độ hơn khi vác nó nhưng khổ cái lính Mỹ chẳng bao giờ có điều kiện bắn nhau trong các phòng thì nghiệm ở Mỹ. Cuộc so găng đầu tiên của M16 và AK47 lại diễn ra ở một môi trường quen thuộc – chiến trường Việt nam.
  Hỏa lực yểm trợ của Mỹ (pháo, máy bay) rất mạnh nên bộ binh ta chỉ còn cách áp sát bộ binh Mỹ (khoảng 10-20m theo lời của một cựu chiến binh VN), môi trường càng khác nghiệt (bụi, nước, vật cản), cự li gần (cơ động cao) thì AK càng phát huy tác dụng trong khi M16 phải lấy bao cao su bọc nòng súng, lội qua suối thì phải đưa súng qua đầu. Lính Mỹ suốt ngày phải nâng niu cái khẩu súng chỉ phù hợp cho chụp ảnh trong khi mấy que củi AK47 thì “ chỉ cần bảo dưỡng khi có thời gian” (lời Kalasnhikov). Nếu muốn bảo dưỡng nhanh khi bị vô nước, bị bùn, cát thì … bắn 1 phát là xong. Chưa kể đạn AK47 có khả năng công phá rất mạnh, bắn xuyên cây gỗ (M16 phải nhắm phần nhô ra khỏi gốc cây của đối phương, AK47 thì chơi vào gốc cây thông). Vài dòng sơ lược nhưng cũng thấy giữa AK47 và T34 có điểm giống nhau là dễ chế tạo, sữa chữa, rẻ, ít phụ thuộc môi trường chống lại quan điểm suy tôn thông số kỹ thuật của Đức hay đề cao mức tiện dụng của Mẽo.

  • Mười tạ says:

   Ngày xưa, Mta cũng nghe ông cụ nhà mình so sánh AK47 và M16. Kể rằng AK47 ko sợ nước, có lưỡi lê đánh giáp lá cà, rất phù hợp với chiến trường VN, mưa nhiều, nhiều sông suối, đánh du kích.

   Mta cho rằng, vũ khí, ngoài các tính năng, còn phụ thuộc rất lớn vào vị thế tấn công hay phòng thủ. Mỹ là nước thiên về tấn công (cũng là lý do mà xe tăng Mỹ ko đc đánh giá cao) nên dù vũ khí hiện đại cũng chưa chắc tốt cho phòng thủ, với lại vk mỸ đắt, và đòi hỏi tính đồng bộ cao, có khi cần phải có cái vệ tinh ngoài ko gian mới kết nối đc. Tất nhiên tin tức tình báo, quan sát của Mỹ chắc là tuyệt vời, xem phim Hollywood thì biết 🙂

   VN, với chiến thuật phòng thủ bờ biển chống tiếp cận, đã xây dựng một con đường dọc theo bờ biển miền Trung để hệ thống S300 cơ động, ra xa nữa là 6 chiếc kilo, và khu trục hạm. Các đảo như Cồn Cỏ, đều có radar nghe ngóng mọi động tĩnh ở Hải Nam hướng về Trường Sa. Hệ thống này ko chỉ ngăn chặn tấn công quân sự, mà còn có khả năng cắt đứt con đường hàng hải đi ngang biển đông, để đánh vào kinh tế đối thủ.

   Chẳng quốc gia nào khai chiến nếu biết rằng ko thể thắng (nhanh) 🙂

   • Hì. hai con s300 còi đó,lúc vn gom mãi được 250m mua ,bác china làm luôn 28 em một lượt(cỡ năm 2005).cứ cho là chúng sống sót được sau 24h đầu thì vấn đề còn đạn để bắn k?cứ 1m 1 phát,dăm phát là sạch gdp.Su 30 vn mua được 4 chú về làm mẫu,china ẵm một hơi hơn 100 em. Ngay cả 6 chú kilo về chưa xong,china cũng đã mua nguyên lô 12 em từ 2002,sắp thải loại.đấy là chưa nói chú china mua s300,400 vv để “học hỏi” là chính chứ dân nga đang mải uống rượu thì robot madein china đang bò lổm ngổm trên mặt trăng. Ngay hồi 79,chắc tiểu đội tân binh em hết phân nửa ướt quần khi nghe đạn pháo.má ơi,cò vẻ đạn bên china mọc trên cây sung
    Nói thế để thấy rằng cần phải sợ china nếu tính coi china là đối thủ chứ cứ ngồi mèo khen mèo dài đuôi thì lên rừng ở hết mất. Sợ k phải là hèn yếu,mà biết điếu làm được và không làm được.Thắng china về quân sự có lẽ là hoang đường,nhưng phải tính sao cho china thấy cái giá phải trả đắt hơn chi phí.

 18. CD@3n says:

  -cân New Year rùi, trước khi đi kiếm cơm, M xin nói chuyện “pháo hoa” mừng năm mới :

  “Nghị định Nghị định 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc bắn pháo hoa chỉ tổ chức trong dịp Tết Nguyên đán, Giỗ Tổ Hùng Vương, kỷ niệm ngày Quốc khánh, ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày Chiến thắng Giải phóng hoàn toàn miền Nam, ngày giải phóng, thành lập các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Các trường hợp khác sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định.
  Chính vì vậy, trong dịp Tết Dương lịch 2016, ở Thủ đô Hà Nội sẽ không có những màn biểu diễn pháo hoa hoành tráng như ở Sài Gòn hay Đà Nẵng, ” ( hết cop/past).
  (http://www.baogiaothong.vn/vi-sao-ha-noi-khong-ban-phao-hoa-tet-duong-lich-2016-d133265.html).
  ———————————
  – các bạn thấy thế lào ? theo M, lý do chính, HN hông bắn pháo hoa, vì HN “hết ” người “nghèo” rùi, HN với CT Thay cây, Bi thơ Nghị, nhiêu người nghèo quá, cấn bắn pháo hoa, đê người nghèo “leo cầu Nhật Tân, ngắm pháo hoa cho vui mắt, quên đi kiếp nghèoi”…có phải thê hông ạ…Cậu “10” Đà nẽng, NgaIvoire ui, thấy đúng, Like phát nhé ! ( Who and How, with Me, chỉ từ Hòa đến Phát thôi nhớ !).

  • Mười tạ says:

   Người ta mới chân ướt chân ráo, ghế chưa ấm, cần “ghi điểm” 🙂
   Đà Nẵng bắn vì phục vụ du lịch,bắn mà ra tiền thì bắn thoải mái thôi 🙂

 19. CD@3n says:

  – Đọc entry này, M lại phải xem lại tấm hình chụp trên mạng CP : thủ tướng Dũng ngồi, các phó thủ tướng : PB Minh, VĐ Đam, HT Hải, tổng cộng 3 : ngòi, chỉ có Only PTT NX Phúc : đứng , vậy : ngồi : 4, đứng : 1…?!
  com về việc này ư? cao quá, quá cỡ “dân đen”, một “ươc muốn nhỏ nhoi” : thướng tướng Nguyễn chi Vịnh, thứ trường BQP, phụ trách “đối ngoại QP”, XUẤT HIÊN, và trả lời phỏng vấn, chẳng hạn, trên tờ Tiên Phong, nơi có nhà báo kỳ cựu đỉnh cao : XUÂN BA…thì mọi chuyện sẽ được …RÕ NHƯ BAN NGÀY, cho dù có Tắt…Điện ! 😀

  • Xôi Thịt says:

   Chính trường dạo này nóng quá, ông Phúc lên nhọt không ngồi được. Trò CD không cần phỏng đoán nọ kia 😛

   • CD@3n says:

    thây XT ui, M- học trò thầy, hồi này chỉ có “phỏng ạ” thui, ạ ! hông có phỏng “đoán” đâu, mà thầy Ui, thầy vẫn nợ M, Xôi Gấc đâu, thầy XT ?!…:-)

 20. befaitu says:

  Trung – Mỹ biển Đông và hành động của chúng ta.

  Nhìn lại lịch sử, hơn ngàn năm Bắc thuộc là thuộc chỗ nào. Phải chăng vùng ảnh hưởng chỉ là một số tỉnh Đông bắc bộ. Còn từ chiến thắng vua Ngô Quyền trên sông Bạch Đằng đến nay cũng ngót ngìn năm. Nước VN ta hình chữ S như vầy nhờ công các tiền bối đi mở cõi đất phương Nam và sự sáp nhập các dân tộc vùng Tây bắc của tổ quốc. Trong ba trăm năm trở lại đây ta trải qua chiến sự với Pháp, Nhật, Mỹ mà khi đó ít nhiều Pháp và Mỹ cũng góp phần hình thành hai đô thị Hà Nội và SG. Cuộc chiến với Campuchia và TQ là nổ ra gần nhất.

  Ta toàn thắng, thế mới tài.

  Do vậy, nói chính xác vì TQ đô hộ làm đất nước ta không phát triển kinh tế, không xây dựng khang trang, hùng cường là có phải vậy ko và đúng bao nhiêu phần? Nay, liệu TQ hay bất cứ nước nào có ngon đem quân vào xâm lược ta nữa ko. Chắc xâm chiếm kiểu cổ ấy có cho kẹo cũng chả ma nào nó dám. Ngoại trừ việc cướp chiếm ngoài HS-TS là đang bị TQ tiến hành bằng sức mạnh kinh tế và quân sự của một kẻ bỗng phát lên hàng thứ hai trên thế giới. Cái này có thật và khó cho ta thật!

  Ta tuy một Đ nhưng cuối cùng cũng cạnh tranh hết sức tàn bạo với nhau để tiếm quyền điều hành theo ý mình. Nhìn vào thì thấy ơ như vậy mấy bố độc tài, toàn trị. Thế là ko ổn. Đúng mà ko đúng. Không đúng ở chỗ ta cũng giành nhau cai trị chứ nào nhường nhau cai trị dân đâu. Trước giờ, ở đâu trả chơi nhau sát ván, đóng ván chôn nhau luôn chứ từ thủ đoạn nào. Có chăng, ngày trước không mạng mẽo nên tin ít bị lan truyền và kiểm soát được nên tưởng Đ ta đoàn kết lắm. Có mà đoàn kết vào mắt. Vậy là cũng có sự kiểm tra chéo lẫn nhau, cũng thế tam quyền, cũng hành, lập và tư pháp như ai. Cũng xét xử đấy, cũng chống tập trung quyền lực đấy. Thì cái gì chả có hai mặt. Để rồi có anh than thở trên bảo dưới không nghe, giá mà Thủ tướng có quyền lực.,cái dở là vậy nhưng cái hay là lúc bét bè be anh lại đổ thừa cho thằng Nghị tên Quyết hay em Quy tên Trình.

  Thôi gút lại là do ta hết. Ta sai đứt đuôi ở chỗ:

  1). Thay vì ta chọn chồng giữa chốn ba quân là 90tr dân. Ta đây chỉ chọn chồng giữa chốn ba quân đâu 4tr đảng viên. Thế thì xác suất có chồng xịn ta ít đi rất rất nhiều.

  2). Ta có hai bộ máy khổng lồ như nhau điều hành đất nước. Đ một bên, CP một bên. Một anh thì ký là có hoa hồng, một anh chỉ cạo giấy. Đành rằng ăn cũng có ăn đấy và ăn hết mẹ nó phần của dân và thằng kia nó cũng cho cái ăn nhưng CHIA thì không có cửa. Mà chia nó mới lớn, mới đáng, mới ganh tỵ, suy bì nhau, mới chém nhau là ở chỗ này. Xã hội đã ở thời kỳ mới phát truyển, sức dân đâu mà nuôi lắm người lãnh đạo trên đầu trên cổ mình thế. Không chịu phát truyển là ở chỗ này.

  3). Như đã nói, TQ làm sao dám tự tiện đưa máy móc, con người, hàng hoá vào đất ta để khai thác, kiếm ăn nếu ta không cho phép. Ta tối mắt, tối mũi “ưu tiên” về giá là ta lừa dân, lừa đồng đội để bản thân ta được hoa hồng cao và không bị lộ. Cái này ta ấm thân ta còn hậu quả xã hội gánh, dân gánh vì thuế cao do làm cái nào out cái ấy, vừa đội vốn mà chất lượng phải đập đi làm lại. Hình ảnh xấu xí hơn nữa vẫn đổ vấy do TQ nó xấu thế đấy. Dân nghĩ ừ nhỉ lại quay qua chửi TQ thế là ta lại thoát. Ta đúng là đỉnh cao trí tuệ mà!?

  4). Ta nuôi con đẻ là các DNNN rồi ta cho phép con đẻ ta trúng các dự án lớn với đối tác. Có thế ta mới có ăn từ con ta nó cúng lại cho ta. Nếu doanh nghiệp tư nhân thì nó chỉ đóng thuế và may lắm là chút quà nhỏ xã giao lễ tết chứ sao ta quyết tỷ lệ ăn chia được.

  Lúc kinh tế khá khẩm, chín bỏ làm mười. Nay kinh tế khó khăn vì giá dầu và vì do ta làm ăn như cũ nên lấy đâu ra tích luỹ để trả nợ, sản phẩm làm ra có mấy sức cạnh tranh trong đấy. Bói đâu ra giá trị gia tăng trong sản phẩm để mà thặng dư nhiều. Rồi chưa kể ta giao cho quân ta toàn tài sản khủng, của chung nên việc thất thoát trong hệ thống ngân hàng như đang xét xử là hệ quả tất yếu. Mỡ thịt không cất cứ treo trước miệng mèo để rồi con nào ko kiềm chế háu đói, ăn vụng, ăn bậy ta lại tức đập cho một gậy thế có vô duyên lý không? Lỗi ở ta chứ lỗi gì con mèo. Đập hết mèo thì lấy gì ra mà bắt chuột. Khà khà, quen quen.

  Hai bộ máy lãnh đạo có nghĩa là nuôi ong tay áo. Anh làm, anh ăn bao nhiêu thì thằng kia nó ganh ghét anh bấy nhiêu. Chắc chắn nó sẽ thịt anh hay ngược lại nó làm, nó ăn và đến lượt mình anh cũng thịt lại nó. Còn dân đen lúc nào cũng ít nhất có hai tròng. Mãi còng lưng cũng phải thôi. Giời ơi là giời!

  Để mà nói ràng buộc với TQ thì VN vẫn còn ít so với Myanmar. Thế sao người ta nói không với TQ được. Ta thì không hay chưa? Nói không với TQ là ta không ký các hợp đồng lởm, chất lượng lởm chỉ hoa hồng là thơm. Không duy trì các máy móc công nghệ lạc hậu để mua nguyên liệu thấp. Còn TQ gần ta, là thị trường tiêu thụ lớn ta vẫn quan hệ. Cái gì TQ thật sự tốt, kinh tế hợp với sức ta thì ta nhập có sao đâu. Về biển đảo ta nhất định không để TQ lấn tới, bằng mọi mặt trận ta tiếp cận sao cho thắng lợi nhất về mình và nhất định không để họ thấy ta khiếp nhược.

  Nói đi cũng nói lại. Không dân nào lại chỉ muốn lãnh đạo hy sinh đời mình phục vụ nhân dân mà lãnh đạo lại ko được gì xứng đáng. Tuy nhiên, nói thẳng đời sống vật chất hiện nay các vị cũng hơn tiền bối ngày xưa lắm mà, giàu có đến tư bản gốc nó cũng phải nể. Có chăng quy định lương chống tham nhũng đi. Rồi giải thể dần bộ máy đi. Ai về sớm lãnh cục xứng đáng. Ai ở lại công khai tài sản để kiểm soát.

  Lại tóm lại nếu các anh cứ choảng nhau rồi đường lối, chế độ, chính sách vẫn như cũ thì trận chiến của các anh chưa là trận cuối cùng, sự tàn sát chưa đến đỉnh của thảm hoạ. Mà trận chiến ấy sẽ do sắp nhỏ nó đánh nhau vì lúc đó mâu thuẫn là cực trị, vượt quá áp suất bão hoà, sẽ nổ tung tất cả. Cái này không phải dọa!

  Hãy thu xếp với nhau ổn thoả, thay đổi tận gốc. Đó là con đường duy nhất đúng. Còn mấy anh bảo thủ vẫn con đường cũ, con đường Liên Xô đã đi. Đến đâu thì các anh biết rồi đó!

  TQ lại chơi bài dương Đông, kích Tây. Trước đây đưa HD 981 vào để đánh lạc hướng việc xây đảo. Nay lại đưa vào để đánh lạc hướng việc hoàn thiện đảo. TQ lo gì VN ai là lãnh đạo. Lý do, thằng nào lãnh đạo cũng đàn em của TQ chứ lên cỡ “bạn” hay ngang hàng coi bị lâu nếu mọi cái vũ như cẩn. Thế cho nó vuông!

  • befaitu says:

   P/S: Trung – Mỹ biển Đông và hành động của chúng ta. Là suy nghĩ riêng cá nhân chứ ko phản ánh quan điểm hay lập trường của chủ Hang.

 21. dqhai says:

  Tem nè hehe

%d bloggers like this: