Sự thật về con ruồi

Con ruồi. Ảnh: Internet

Con ruồi. Ảnh: Internet

Con ruồi dài khoảng 7mm, có 6 chân, có mắt cố định, hai cánh, miệng là cái vòi. Bạn từng nghe ruồi gây bệnh tật?

Đúng, nhưng trước khi kết tội, hãy hiểu về con ruồi

 1. Ruồi ăn thế nào? Ruồi không có răng để cắn hay há miệng nuốt mà khi muốn thưởng thức món nào đó, ruồi “nôn mửa” ra một chất hóa học làm tan thức ăn và dùng cái vòi hút chất lỏng từ thức ăn đã bị phản ứng hóa học làm tan chảy.
 2. Ruồi gây bệnh ra sao? Chính động tác dùng vòi “nôn mửa” là mầm gây bệnh, vì vòi và chân ruồi đậu chỗ bẩn như phân người, phân gia súc, xác động vật thối rữa rồi lại bâu vào thức ăn của người gây ra bệnh tật như tiêu chảy, lao. Người ta ước tính ruồi nhà có gần 2 triệu vi trùng mang mầm bệnh.
 3. Ruồi tự làm sạch thế nào? Đậu vào chỗ bẩn, ăn no nê, muốn nghỉ ngơi, bay ra chỗ khác, ruồi dùng chân xoa xoa vào nhau, vuốt đầu, vuốt cánh. Thử tưởng tượng ruồi vừa đậu vào bãi phân, bay lên và đậu vào miếng bánh mỳ kẹp thịt bò Úc, nó bắt đầu tự làm vệ sinh trên miếng thịt vừa cắn dở của bạn.
 4. Ruồi cái đẻ khoảng 100 trứng mỗi lần, trong cuộc đời của nàng có thể rặn ra 1000 trứng trước khi mãn kinh. Nàng đẻ lung tung vào phân, vào xác thối rữa, rồi thành giòi trắng trong khoảng 12-30 giờ sau khi đẻ. Ròi thành ruồi sau vài ngày và cuộc đời ruồi kéo dài khoảng 30 ngày.
 5. Có bao nhiêu loài ruồi? Có khoảng 100.000 loại ruồi trên thế giới, sống khắp trái đất từ nơi nóng nhất là sa mạc tới miền băng giá như Bắc Cực hay đỉnh Everest.
 6. Kỹ thuật như thế nào? Có thể bay lên, xuống, lùi, tiến, lao đầu xuống rồi lại vút lên, vỗ cánh đứng một chỗ, hơn hẳn các loại máy bay hiện đại nhất. Đi nhẹ nhàng trên mặt đất vì bàn chân có lông đệm rất êm.
 7. Có tác dụng không? Loài người ghét ruồi vì gây bệnh nhưng lại là côn trùng quan trọng cho hành tinh xanh. Rất nhiều loài khác như chim và dơi sống nhờ vào ăn ruồi, giòi và trứng ruồi. Giòi bọ giúp xác động vật tiêu hủy và nuôi cây xanh. Không những thế, ruồi giống như bướm có thể thụ phấn hoa trong tự nhiên. Tác dụng với trái đất nhưng con không thể thích được ruồi, đó là nghịch lý.
Cộng đồng mạng phản ứng với vụ án con ruồi trong chai nước. Ảnh: Internet

Cộng đồng mạng phản ứng với vụ án con ruồi trong chai nước. Ảnh: Internet

Có vài điểm tương tự trong vụ án “Con ruồi trong chai nước”

 1. Nước ngọt cũng dùng phản ứng hóa học tạo ra chất lỏng cho người uống.
 2. Mầm bệnh do con ruồi đã lây lan mạnh trên truyền thông, tòa án, an ninh, tới người sản xuất và người tiêu dùng.
 3. Tự làm sạch bằng bẫy người định kiện, lôi công an và tòa án vào cuộc. Theo Wiki, các sản phẩm của một công ty từ 2009 tới 2015 đã bị phát hiện có chứa dị vật bên trong. Nhiều người tiêu dùng đã bị tạm giam sau khi ngã giá bán cho công ty các sản phẩm lỗi này và sau đó bị công ty báo công an bắt giữ. Gần đây nhất là một anh tên là Minh bị tuyên án tù 7 năm vì dính bẫy…con ruồi trong chai nước ngọt.
 4. Miệng chai giống vòi con ruồi. Ảnh: WIki

  Miệng chai giống vòi con ruồi. Ảnh: WIki

  Kỹ thuật của ruồi trong chai nước cũng khủng không kém loài ruồi trong tự nhiên. Đang là vai trò bị cáo bỗng thành nạn nhân oan uổng và thậm chí trong vai quan tòa.

 5. Như một sự trùng lặp, logo của công ty là hai bàn tay đang ôm chai, nếu lật úp xuống, miệng chai trông hơi giống vòi con ruồi.
 6. Dù chai nước có ruồi, có cặn, dân thường đâu có biết mầm bệnh, họ vẫn uống. Ruồi trong chai nước là một phần của cuộc sống. Đòi hỏi ruồi có đạo đức nghề nghiệp là điều không tưởng.

Bonus

Cô vợ thấy chồng đang vợt ruồi liền hỏi “Anh đang làm gì?”.

“Bắt ruồi chứ sao?”.

“OK, có bắt được con nào không”.

“Hai con cái, ba con đực và một con của THP”.

“Siêu thế, làm sao anh biết được đực hay cái”.

“Hai con cái đậu ở cái cellphone, ba con đực đậu ở cốc bia, và con THP nằm trong chai nước ngọt”.

HM. 19-12-2015

Advertisements

182 Responses to Sự thật về con ruồi

 1. LeVan says:

  Tôi nghĩ Tòa án VN có vấn đề.

  Như vụ án Huỳnh văn Nén nếu Tòa án xét xử nghiêm minh thì làm sao Cao văn Hùng bức cung bị cáo được. Lúc xét xử các luật sư đã chỉ ra sự sai phạm nhưng HDXX vẫn phớt lờ và kết án cho bằng được.

  Vụ án con ruồi này cũng vậy.

  Anh Minh bị truy tố tội ” cưỡng bức tài sản” của Tân Hiệp Phát mà THP chẳng mất mát gì cả.

  THP ăn cướp chai nước ” ruồi” của anh Minh. Sao tòa án không truy tố tội ăn cướp này nhỉ?

 2. Mike says:

  Mấy hôm nay, lạng fb chút là thấy đầy tin ruồi. Cũng bắt chước ruồi vo ve chút đây.

  THP thua keo này. Cá nhân anh Minh thua keo này, nhưng người tiêu dùng nói chung là thắng lớn. Đây là bài học đắt giá cho tất cả thương hiệu trên đất Việt.

  Bài học đầu tiên là phải quản lý khâu sãn xuất cho tốt. Muốn làm ăn lâu dài thì không còn cách nào khác.

  Mỗi một khi làm ăn tệ, họ đuơng nhiên là sẽ phải xoay xở. Cách dễ làm vì dễ kiểm soát đó là dựa vào giới cầm quyền. Dễ là vì họ có thể tính cái giá quy đổi ra tiền. Nói cách khác, chi bao nhiêu tiền thì hiệu quả sẽ được bao nhiêu, cái đó có thể tính được. Có chung thì cũng chung một cửa.

  Từ trước tới nay và từ nay về sau chưa biết đến bao giờ, có doanh nghiệp tư nhân có máu mặt nào ở VN mà không chung chi? Bây giờ gặp nạn, họ cũng cứ một suy nghĩ như vậy mà làm.

  Với con bảo truyền thông (fb, blogs, email, …) như THP đang chứng kiến, kể từ nay các doanh nghiệp phải liệu hồn mà làm ăn. Tiền mua chuộc quyền lực không còn mấy tác dụng khi quyền lợi của khách hàng bị xem nhẹ hơn.

  Hơn thế nữa, chẳng những phải quan tâm đến chất lượng cho khách hàng mà còn phải chiều tâm lý của khách nữa. Cái đó thì chổ buôn bán bình thường, tự do, ai cũng biết. Nói cách khác, phải đặt chuyện xữ lý truyền thông lên mục tiêu cao nhất trong ban quản lý của hãng.

  Xin nhắc lại một vụ “khủng hoảng truyền thông” của hãng Intel dạo nào để thấy cái hay cái dỡ trong chuyện đối đãi với khách hàng.

  Năm 1994, một Giáo Sư tình cờ phát hiện một lỗi trong con chíp CPU Pentium của Intel. Lỗi này làm cho một số phép chia với số thập phân không chính xác (Xin tìm kiếm với từ khoá “Pentium FDIV bug”). Vị GS này gửi thư cho Intel nhưng không được phản hồi. Ông mang chuyện ra cho báo chí. Intel phản ứng bằng cách xác nhận có biết lỗi khi một anh chàng thực tập sinh thử nghiệm nó. Nhưng vì lỗi quá nhỏ nên không quan tâm.

  Hình như Intel muốn chứng tỏ rằng mình ngon. Rằng chuyện ông GS nọ mang ra nói là chuyện nhỏ, đây biết cả rồi, chỉ không thèm sữa thôi…

  Hãng IBM, lúc đó đang là đối thủ chính của Intel, bắt đầu làm lớn chuyện (điều đó cũng dễ hiểu). Khách tiêu thụ phản đối. Hãng Microsoft cũng đòi không xài chip này. Thế là Intel quýnh lên sẵn sàng thay con chíp này cho bất kỳ ai yêu cầu.

  Thực ra Intel đúng khi nói rằng lỗi này rất nhỏ. Ước tính cứ 9 tỉ phép tính chia floating point number mới sai một phép. Sai số cũng rất nhỏ, 0.0001 chẳng hạn. Những thẩm định độc lập cũng công nhận ảnh hưởng của nó không đáng kể vì hầu hết người dùng không cần sự chính xác như vậy. Hầu hết khách hàng cũng chẳng buồn yêu cầu Intel thay chip.

  Dẫu sao, năm 1995, hãng Intel báo cáo thiệt hại do vụ này là gần 500 triệu USD. Giá như ngay từ đầu Intel tỏ ra khiêm nhường công nhận lỗi và sẵn sàng thay ngay cho những ai có yêu cầu. Sẵn sàng bồi thường thiệt hai ngay cho khách hàng nào chứng tỏ vì lỗi ấy mà thiệt hại. Nếu vậy, thiệt hại đã chẳng sẽ là bao, vì lỗi có đáng gì đâu.

  Đằng này, Intel tỏ ra coi thường người tiêu dùng. Biết là lỗi mà vẫn cứ làm. Đã không nhận ngay từ đầu mà còn “chày cối”, thế là được một bài học thích đáng.

  Trong vụ này, sãn phẫm của Intel không tệ. Cái dỡ là xữ lý truyền thông. THP thì dỡ cã xữ lý truyền thông lẫn sãn phẩm.

  Nhân đây, cũng xin nói thêm là chip của IBM và Intel xữ lý số thập phân khác nhau khá là nhiều, i.e. 0.00001 -> 0.001. Các ứng dụng nào chạy trên các máy khác nhau này đều phải tính tới sự khác biệt này. Xem ra sự khác biệt giữa hai hãng này là quá lớn, quá nhiều so với cái lỗi của Intel chip. Dẫu sao mặc lòng, chất lượng chỉ mới là một chuyện. Còn những thứ khác cũng không kém phần quan trọng đó là tâm lý, liệu mà chiều khách hàng.

  Tóm lại, các hãng ở VN chớ đánh giá thấp khách hàng. Liệu mà lo cả chất lượng lẫn tâm lý. Mua lấy lòng thương xót của người tiêu dùng thay vì làm cho họ sợ.

 3. Nguyễn says:

  Chắc đợt này đập ruồi vỡ chai rồi bác tổng.
  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/280151/ca-mau-phat-hien-them-64-thung-dr-thanh-co-can.html

 4. NTD says:

  Chào các bác trong Hang.
  Các bác đã nói về THP và một số ít về ông Minh. NTD tôi thấy rằng, chủ yếu, vụ con ruồi này là việc sử lý lúng túng và vụng về của giới chức TG, từ CA, đến VKS và sau cùng là tòa án. Sự lúng túng và vụng về đó đã gây thiệt hại cho không chi ông Minh mà cả THP. Về pháp lý thì giới chức TG không đủ chứng cớ dẫn đến THP vô tội. Cứ theo pháp lý như thế thì ông Minh cũng vô tội nhưng lại xử ông ta theo đạo lý (coi tham lam là động cơ và áp đặt việc bán lại chai nước giá cao là tống tiền). Người tiêu dùng phản đối THP vì dựa theo cảm tính không thể trách được. Không đặt vấn đề về những gì mà ta không có căn cứ (ví dụ ai đó có hay không ăn tiền của THP), điều rút ra được là các “hiền tài cha mẹ dân, chăn dân” mà cứ hành xử thế này (giải quyết mâu thuẫn giữa các công dân) thì chỉ dẫn đến xã hội hỗn loạn, lòng dân không yên khó mà phát triển. Xử sao cho người ta (tất cả mọi người) về đạo lý thì tâm phục và pháp lý thì khẩu phục, ấy mới là đạo cai trị.
  Có gì chưa đúng, các bác chỉ giáo.

  • Mười tạ says:

   Mta thấy bắt đầu quan tâm đề xuất của cụ 🙂

   • NTD says:

    Vâng cụ ạ! vì nó anh em cùng cha khác mẹ với phân bón , thuốc trừ sâu và hàng trăm thứ bà rằn… giả ấy mà.

  • Honghacuulong says:

   Thằng THP là ngu nhất, nó không nhớ câu: vô phúc đáo tụng đình mà ông bà ta đã dậy. Cứ nghĩ có tiền, có ai đó chống lưng là có thể hô mưa gọi gió được.

 5. Trần says:

  Lời lão Cua: “Các lão chuyển từ trí thức sang…ruồi đi. Có bài mới rồi. Cảm ơn các lão đã nhiệt tình.”
  Đến thời điểm này, thời gian dành cho còm về “ruồi” và dành cho “trí thức” gần như tương đương nhau (?!), tuy nhiên số còm cho ruồi là hơn 160, nhiều hơn cho trí thức, chỉ là 110. Vậy là nhiệt tình với ruồi nhiều hơn với trí thức. Hóa vui vui, ruồi hẳn vui lây 😛
  Hay là lão Cua chuyển từ ruồi nho nhỏ sang cái gì to to, to đại cho hội thêm xôm tụ đi. Cảm ơn nếu lão nhiệt tình với tình hình.
  (Đúng là nhàn vi cư rách chuyện đếm còm)

  • Mongun says:

   Hưởng ứng lời kêu gọi của cụ Trần, tôi đưa ra lời tiên đoán: sự nghiệp chính trị của đồng chí X
   đã chấm dứt. Các cụ cứ xem VTV1 trong chương trình thời sự tối hôm nay và chịu khó suy nghĩ sâu hơn thì sẽ thấy lời tôi nói là chính xác.

   • TranVan says:

    Đã chấm dứt từ khi cô con gái phải lên võ đài đỡ đòn giùm ông bố.

 6. Loa Phường says:

  Đổi mới tư duy:

  Các đồng chí phải chủ động, sáng tạo. Các đồng chí phải đổi mới tư duy, có cách làm hay thì mới phát triển được. Nếu không thì khó. Các đồng chí cứ mạnh dạn, TRÌNH TRUNG ƯƠNG PHÊ DUYỆT rồi làm.

  Đổi mới tư duy kiểu xã huậ chủ nghĩa.

 7. Loa Phường says:

  Làm gì thì cũng phải biện chứng, khách quan. Biển Đông chả có gì mới, vưỡn thế. Đấu tranh với TQ ở Biển Đông thì cũng phải biện chứng chứ. Mác nói rồi, phải biện chứng.

  Bây chừ, tham nhũng như ngứa ghẻ, nhưng ném chuột không được làm vỡ bình quí. Phải biện chứng chứ. Thuế rượu bia thấp, thì bù lại phải có thuế xuất khẩu. Phải biện chứng chứ. Kinh tế nước ta là định hướng xã hậu chủ nghĩa.

 8. Loa Phường says:

  “Vừa bằng hạt đỗ, ăn giỗ cả làng”. Là con gì? Trả lời: Là con ruồi.

  “Vừa bằng một nhóm, thâu tóm cả làng”: Là ai? Trả lời: Là đảng cộng sản.

 9. HUGOLUU says:

  Một cộng đồng đi tẩy chay một sản phẩm như THP, thì công đồng ấy xứng đáng được phục vụ bằng các sản phẩm sau :
  _UỐNG :vtv.vn/suc-khoe/ca-phe-ban-nguyen-nhan-khien-ung-thu-gia-tang-20151219063219109.htm
  – ĂN :http://vnexpress.net/thit-thoi/tag-96696-1.html
  – CAI TRỊ BỞI ; ĐCSVN quang vinh nuôn năm !

  • Hiệu Minh says:

   Lão LUU viết bài đi nha, hang Cua hô khẩu hiệu nhiều rồi.

   Đùa thôi, các cóm sỹ quý bác đó.

   • HUGOLUU says:

    Nói thật với bác trình viết văn của em rất kém ( bác từng nhắc em viết chính tả cho đúng ) . Vả lại đang cuối năm vào mùa làm ăn nên cũng bận .
    Chúc bác vui !

   • Hiệu Minh says:

    Bác cứ nhớ là ai thumb down cứ mặc kệ, việc mình mình viết. Chẳng ai cấm cả. Tôi bị down suốt nhưng vẫn vui bác ạ.

    Chúc bác mọi điều tốt lành. 😛

 10. […] Hiệu Minh – Con ruồi dài khoảng 7mm, có 6 chân, có mắt cố định, hai cánh, miệng là cái vòi. Bạn từng nghe ruồi gây bệnh tật? […]

 11. Hiệu Minh says:

  Xung quanh việc tại sao luật sư của Tân Hiệp Phát được dự cung trong quá trình điều tra, một số chuyên gia pháp lý đã đưa ra ý kiến.

  Để luật sư Tân Hiệp Phát dự hỏi cung: Vi phạm nghiêm trọng

  Tại phiên tòa ngày 17 và 18/12, phần tranh luận giữa các luật sư bào chữa cho anh Minh với VKSND tỉnh Tiền Giang và luật sư của Tân Hiệp Phát diễn ra khá căng thẳng.

  Bào chữa cho bị cáo Võ Văn Minh, luật sư Nguyễn Tấn Thi cho rằng cơ quan điều tra đã không khách quan và vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng trong quá trình điều tra.

  Luật sư Thi đặt hàng loạt câu hỏi: “Tại sao luật sư và người đại diện theo ủy quyền của Tân Hiệp Phát lại được tham gia quá trình hỏi cung bị cáo? Việc làm trên có dấu hiệu thông cung, làm lộ bí mật điều tra, lộ hướng xét xử. Vậy hồ sơ vụ án, trong đó có lời khai của các bên, có còn giá trị?”
  Cũng liên quan đến vấn đề này, trong phần bảo vệ cho công ty Tân Hiệp Phát, luật sư Nguyễn Minh Hoàng đã công bố bút lục ghi lời khai của anh Minh tại cơ quan điều tra.

  Ngay lập tức, luật sư Nguyễn Tấn Thi giơ tay bày tỏ ý kiến “Tại sao luật sư Nguyễn Minh Hoàng là người bảo vệ quyền lợi cho Tân Hiệp Phát lại có được lời khai của bị cáo? Theo quy định, luật sư của nguyên đơn dân sự trong vụ án chỉ được phép sao chụp những tài liệu liên quan đến phần trách nhiệm dân sự trong vụ án. Vậy tại sao luật sư của Tân Hiệp Phát lại có được những tài liệu này? VKS là cơ quan kiểm soát hoạt động tư pháp, tôi đề nghị VKS xem xét vấn đề này”.

  http://m.vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/279933/vu-number-1-co-ruoi-vi-pham-to-tung-nghiem-trong.html

  • Các chú ca tg nhiệt tình với thân chủ quá,nên gây rắc rối. vụ này thực ra theo luật vn,tòa tg xử thế cũng k chết ai. vì luật mình k rõ ràng cho lắm nên dấu hiệu khách quan là uy hiếp tinh thần nói sao cũng được,k nhất thiết phải có con ruồi, nên kháng cáo chỉ theo con đường vi phạm thủ tục. Sau đó mới có thể thay đổi sao đó để chứng minh bác m k cố tình cưỡng đoạt.
   Nhưng về mặt dư luận,thp coi như xong,án chung thẩm miễn kháng cáo . chỉ còn kế kim thiền thoát xác,đổi tên thành trần phù vân-em bán rẻ 250t!

 12. Xôi Thịt says:

  Lão Cua thấy logo cũ của THP giống con ruồi còn lão thì lại thấy nó giống cái kìa nòng pháo vẫn vươn lên trời cao hơn 😀

 13. Mongun says:

  “Sáng ngày 21/12/2015, rất nhiều trang mạng xã hội như Dân Làm Báo, Dân Luận, Ba Sàm, Tin Tức Hàng Ngày, SBTN, Dân Quyền, Boxit, Việt Nam Thời Báo… và cả một số trang blog cá nhân đã không thể truy cập được do bị tường lửa ngăn chặn bởi các nhà mạng ở Việt Nam như FPT, VNTP, Vietel.
  Nguyên nhân của tình trạng trên được cho là xuất phát từ “Thư của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ chính trị”, đăng tải từ ngày 17/12 do “một người cấp tiến” gửi cho trang Ba Sàm.”
  Hèn chi mấy hôm nay chui vào Hang khó quá!
  (nguồn: Việt Nam Thời Báo)

  • Xôi Thịt says:

   “Người cấp tiến” vẫn chưa bằng “người cấp tiền” 💰 😀

  • HỒ THƠM1 says:

   @Cụ Mongun!
   Nghe cụ than thở, rất thông cảm và chia sẻ với bức xúc của cụ nhưng…tui vẫn vào mạng ầm ầm đây mà, có thấy tường lửa tường củi gì đâu 😛 Chỉ có vài thời điểm vào mạng hơi chậm chút thôi nhưng tui nghĩ tại cái gói cước thuê bao bèo nhèo của tui thui 😥

   Tui thì không nghĩ rằng mạng mẽo ì xèo là do …”xuất phát từ “Thư của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ chính trị” gì đâu!

   “Lá thư” này thì có khỉ gì đâu!? 🙄 Làm cho “bí mật” làm cho “ghê gớm” là cũng do “người gửi” với các cụ trên phây thui.
   Tui theo thuyết âm mưu nên chỉ nghĩ đơn giản đây là bức thư ngõ ( nhưng giả vờ vống lên là “mật”, là “của hiếm” (Cũng có thể chính chủ là cụ X viết thật) hoặc do tay chân của cụ X giả vờ thò thụt, gián ruồi úp mỡ như thời Tào Tháo, Chu Du, Khổng Minh Tam quốc chí ấy mà!

   Cụ có thấy nói gì thì nội dung thư cũng như vô tình “ca ngợi” cụ Ba hay không? Hoặc chí ít cũng không đụng chạm gì đồng chí X, còn lại là đá xéo cụ Lú, đá giò lái anh Tư và…song phi bác Hói 😛 .
   Gửi bức thư “bí mật” nhưng rất mong muốn được nhiều người xem. Rất lạ!!!

   • HỒ THƠM1 says:

    Sorry… sorry!!!! Về ý kiến còm trên “còn lại là đá xéo cụ Lú, đá giò lái anh Tư và…song phi bác Hói” tui xin rút lại vì không phải ở trong lá thư trên! ( Hình như ở một văn bản nào khác!).

    Lá thư chỉ như một văn bản giả vờ giãi bày “gan ruột” của cụ X thui! Nhưng phải “bí mật”, phải “vô chiêu” như thế mới thắng “hữu chiêu” được! 😯

   • Mongun says:

    Tùy nhà mạng cụ ạ. Ở công ty tôi thì vào vô tư, còn ở nhà thì phải trèo tường

 14. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Tôi luôn có cảm tình và đáng giá cao một số Cty và thương hiệu VN không phải là “cánh tay nối dài” của các quan chức nhà nước ít nhất là cho đến khi thành danh (tiếc rằng phần lớn lớn ở khu vực phía Nam) như Bitis, Gốm Minh Long,….và nhiều công ty khác trong đó có Tân Hiệp Phát.
  Đơn giản là vì đó là những tiền đề cho cho mơ ước thương hiệu quốc tế của VN và có thể là những “đỉnh” để kéo dần cái “nền” vô cùng kém thấp của VN.
  Trong cơn ‘’bão’’ truyền thông hiện nay chung quanh VỤ ÁN CON RUỒI mà phần lớn thông tin có tinh chất cảm tính đám đông, bày đàn cũng có khá nhiều phân tích chuyên nghiêp. Xin phép giới thiệu một bài.
  ***************
  Tân Hiệp Phát – Đại gia Thạch sùng thiếu cái mẻ kho
  10/03/2015
  Nhân sự cao cấp về quản trị thương hiệu và truyền thông của Tân Hiệp Phát khá ấu trĩ trong việc hiểu nhận thức của khách hàng về thương hiệu của họ. Họ cho rằng khách hàng nghiễm nhiên mặc định mọi thứ của Tân Hiệp Phát đều tốt.
  Trong ngành nước giải khát nội địa, Tân Hiệp Phát là kẻ dẫn đầu cách biệt so với phần còn lại. Họ là thương hiệu Việt hiếm hoi khá tiệm cận về sức mạnh một số thương hiệu sản phẩm khi so sánh với các ông khổng lồ ngoại quốc như Coca hay Pepsi.Các thương hiệu dẫn đầu trong một ngành hàng đều là những người giỏi. Nếu họ không giỏi họ đã không ngồi đó ở vị trí cao nhất.
  Tuy nhiên cách Tân Hiệp Phát hành xử với rắc rối gần đây của họ là bài học lớn cho các thương hiệu được cho là lớn về quản trị thương hiệu: khi là ông lớn bạn càng dễ tổn thương nếu không trang bị đầy đủ kiến thức để đối đầu với các rủi ro. Rủi ro từ chính bản thân nội tại cùa thương hiệu còn nguy hại hơn rủi ro từ bên ngoài tác động.
  Rủi ro do tính tự phụ
  Thương hiệu dẫn đầu có vị thế cho phép họ đôi chút tự phụ. Nhưng không phải cứ số một là anh có quyền hành xử tự bất chấp phản ứng của khách hàng. Khách hàng dường như ngầm chấp nhận thái độ chảnh của thương hiệu quả táo khuyết qua cách ông chủ của họ tuyên ngôn và hành xử với lỗi của Iphone4.
  Khi người dùng phàn nànrằng ăng ten của iPhone 4 tín hiệu yếu, Steve Jobs đã trả lời một khách hàng qua emailnhư sau:”Just avoid holding it in that way” (Đừng cầm theo cách đó). Câu trả lời của Steve Jobs bị chỉ trích là bao che cho sự cố của iPhone và đổ lỗi cho người dùng.Có thể có mấy lý do sau khiến Steve Jobs có thế để hành xử như vậy.
  Iphone là thương hiệu thuộc nhóm lovemark.
  Cá nhân Steve Jobs có một đặc ân đặc biệt: đối với một nhóm khách hàng, sự kiêu ngạo của ông ta trở thành một thuộc tính hấp dẫn của Apple.
  Rắc rối của Iphone 4 bó hẹp ở lỗi kỹ thuật không quá lớn.
  Rắc rối này không ảnh hưởng đến an toàn và sức khoẻ của người tiêu dùng.
  Phản ứng của bộ máy nhân sự cao cấp Tân Hiệp Phát qua vụ án “con ruồi” cũng chảnh và tỏ vẻ bất chấp theo lối tự phụ: ta mạnh ta có quyền. Tuy nhiên họ hoàn toàn chưa hội đủ các yếu tố thuận lợi nào của một kẻ dẫn đầu để thuyết phục khách hàng: Tân Hiệp Phát chưa phải là thương hiệu dẫn đầu nhờ yếu tố cảm xúc.
  Khách hàng uống những Dr. Thanh, Trà xanh không độ hay Number 1 vì thói quen và sự tiện lợi của hệ thống phân phối. Chi tiết khách hàng tên Minh bị cáo buộc vi phạm pháp luật đối với công chúng mang nặng yếu tố tình cảm và mang hình ảnh của một kẻ yếu bị kẻ mạnh bắt nạt.
  Việc nhờ cậy pháp luật can thiệp như Tân Hiệp Phát làm không phải là ngoại lệ. Các thương hiệu lớn nước ngoài như Pepsi cũng đã từng xử lý tương tự nếu họ thấy có dấu hiệu tống tiền từ phía khách hàng. Tuy nhiên vì thái độ tự cao quá mức chấp nhận của Tân Hiệp Phát đã khiến cho hành động của họ mang màu sắc “đàn áp” trong mắt công chúng.
  Rủi ro do sự mặc định
  Về xây dựng hình ảnh thương hiệu Tân Hiệp Phát, bộ máy nhân sự về marketing đã làm khá tốt công việc của họ khi những Number 1, Trà Dr. Thanh hay Trà xanh không độ đều là những thương hiệu có nhận diện mạnh trên phân khúc F&B. Nhưng nhân sự cao cấp về quản trị thương hiệu và truyền thông của họ dường như khá ấu trĩ trong việc hiểu nhận thức của khách hàng về thương hiệu của họ. Họ cho rằng khách hàng nghiễm nhiên mặc định mọi thứ của Tân Hiệp Phát đều tốt.
  “Vì cùng là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, tôi biết dây chuyền, máy móc của họ cũng không phải dạng vừa, rất hiện đại chứ không hề lởm khởm như dư luận đồn đại. Cách ứng xử thiếu sót của họ có thể xuất phát từ sự tự cao tự đại của một thương hiệu lớn, chứ chưa hẳn là xuất phát từ sự khuất tất” (phát biểu của ông Trần Bảo Minh).
  Ông Trần Bảo Minh là người làm nghề. Nhận xét của ông về dây chuyền máy móc hiện đại của Tân Hiệp Phát có lẽ là đúng. Nhưng có mấy khách hàng hiểu được quy trình công nghệ sản xuất như ông Trần Bảo Minh? Và nếu trong thâm tâm họ có hiểu như vậy họ cũng chẳng quan tâm đâu. Khi rắc rối con ruổi xảy ra những phát ngôn của Tân Hiệp Phát về dây chuyền hiện đại và đảm bảo vệ sinh của họ (dù có đúng) cũng đến không thật đúng lúc: giọng điệu khá bất cần khi một mực khăng khăng họ đúng mà quên rằng câu chuyện không đơn giản ai đúng ai sai. Ông Steve Jobs tài năng và cá tính có thừa nhưng ông cũng chừng mực khi nói về lỗi kỹ thuật của sản phẩm Iphone 4 đấy thôi. Nếu có sự cố liên quan đến an toàn của người tiêu dùng chắc ông ta chả dám trịnh thượng đâu.
  Kiểu giống như một người đang đói muốn ăn lại tống cho anh ta một chai … trà xanh không độ. Hoặc anh đang khát cốc nước lọc lại dúi vào tay anh ta chai nước tăng lực … Number 1. Thật tai hại. Sự mặc định, đúng hơn là sự ảo tưởng mình là lớn mình có quyền dẫn đến kết quả như thế nào chúng ta đã chứng kiến.
  Trong thuật ngữ quản trị thương hiệu có hai từ rất quan trong: chất lượng thật và chất lượng theo cảm nhận.
  Trước đây, những người làm thương hiệu của Tân Hiệp Phát đã cực thành công khi tạo ra một “chất lượng theo cảm nhận” rất thuận lợi cho họ đối với trà Dr. Thanh: không lo bị nóng. Họ đã làm tốt ở câu chuyện xây dựng hình ảnh thương hiệu. Nhưng họ đã làm không tốt trong việc bảo vệ uy tín thương hiệu của họ, hay nói một cách khác, họ đã không bảo vệ được “chất lượng theo cảm nhận”.
  Cho nên, dù về dây chuyền công nghệ không gặp vấn đề gì về “chất lượng thực sự” thì nếu không cải thiện được suy nghĩ của khách hàng về “chất lượng theo cảm nhận”, Tân Hiệp Phát cũng sẽ vẫn rất khó khăn trong quản trị cuộc khủng hoảng truyền thông này
  Rủi ro do kém về nắm bắt tâm lý khách hàng
  Nói Tân Hiệp Phát không hiểu tâm lý khách hàng thì hơi hồ đồ nếu nhìn lại những gì họ đã làm trong quá trình xây dựng các thương hiệu trở thành dẫn đầu trên phân khúc nước giải khát. Câu cửa miệng “không lo bị nóng” thật khó kiểm nghiệm thực tế và vô vàn tranh luận từ những chuyên gia trà đạo và chuyên gia y tế. Có hề gì miễn là người dân thấy nóng trong người là nhớ đến Dr. Thanh. Một bằng chứng về vận dụng tốt quy luật tâm lý trong marketing của Tân Hiệp Phát.
  Nhưng như đã nói ở trên, họ xây khéo bao nhiêu thì bảo vệ thành quả đã xây vụng về bấy nhiêu. Điển hình như chi tiết mời thanh tra về kiểm tra thị sát dây chuyền sản xuất và sau đó công bố kết quả rất chi là đẹp đẽ. Việc làm này của Tân Hiệp Phát là cần thiết nhưng họ sai về thời điểm, thô về cách làm và khá ấu trĩ về hiểu tâm lý khách hàng. Đừng trách sự giận giữ của công chúng.
  Một lần nữa lập luận cũ mèm “khách hàng luôn luôn đúng” một lần nữa … luôn luôn đúng. Họ đang mong chờ một “thái độ đúng” thay vì một “logic đúng”. Đám đông không phán xét bằng lý trí mà bằng cảm xúc. Một lần nữa Tân Hiệp Phát lại mang cho khách hàng một chai Dr. Thanh khi họ đang thèm nước lọc. Họ đang rất “nóng” nhưng Tân Hiệp Phát chỉ làm họ nóng thêm.
  Trên thị trường F&B tại Việt Nam, Tân Hiệp Phát là thương hiệu Việt vận dụng tốt các quy luật marketing để tạo nên một số thương hiệu mạnh có năng lực cạnh tranh với các ông lớn của nước ngoài. Thương hiệu lớn có khó khăn của thương hiệu lớn. Họ làm khá tốt về xây dựng thương hiệu nhưng họ đã làm khá tồi việc bảo vệ thương hiệu. Thương hiệu lớn càng dễ tổn thương khi họ rơi vào bẫy một số rủi ro dễ vướng vào: rủi ro về sự mặc định, rủi ro về thái độ tự phụ và rủi ro về kém hiểu biết (hoặc xem thường) khách hàng.
  Chuyện của Tân Hiệp Phát làm gợi nhớ đến câu chuyện dân gian về Thạch Sùng đi kiện. Từ nông dân trở thành triệu phú. Khi đấu nhau về tài sản với đối thủ tại toà, Thạch Sùng có tất chỉ trừ một thứ: mẻ kho. Anh ta thua cuộc vì đối thủ có mẻ kho – một cái nồi đất mẻ kho cá mà chỉ những người nông dân nghèo mới dùng. Tân Hiệp Phát cũng có đủ thứ: thương hiệu mạnh, dây chuyền sản xuất hiện đại, thị trường rộng lớn.
  Hy vọng qua vụ án “con ruồi” họ đã hiểu cái mẻ kho họ đang thiếu là cái gì. Theo Đức Sơn- Richard Moore Associates.Theo Trí Thức Trẻ (hết trích).
  Đường link http://ndh.vn/tan-hiep-phat-dai-gia-thach-sung-thieu-cai-me-kho-20150310104144142p4c147.news
  ******
  Hy vọng THP sẽ trưởng thành hơn sau vụ này.

  • Kinh Bắc says:

   Mặc dù không có nguồn tin chính xác, tuy nhiên it người cho rằng THP là công ty tư nhân độc lập mà không phải là sân sau của bang chủ

   Ngoài ra có các bài báo đã công bố dây chuyền sản xuất của họ là từ bên Cẩm Đào mang về chứ không phải là châu âu như họ công bố

   • bapngo says:

    Có Video so sánh các clip quảng cáo của 1 nhãn hiệu nước giải khát tương tự DR. Thanh của TQ và vidéo quảng cáo của THP như là chị em song sinh !

  • HỒ THƠM1 says:

   Lâu nay không “sửa lưng” cụ Tám Hmong điều gì, vì cụ nói rất chuẩn, nhưng nay phải quyết liệt “sửa” câu “chốt hạ” của cụ “Hy vọng THP sẽ trưởng thành hơn sau vụ này”…thành các câu có thể được như ri:
   – Hy vọng THP sẽ cắt bớt cái đuôi cáo hơi bị thòi ra sau vụ này.
   – Hy vọng THP sẽ cưa bớt cặp sừng để trở thành…nghé hơn sau vụ này”
   ……. 🙂

 15. Loa Phường says:

  Ở thế làm chi cười lẫn nhau ?
  Giàu chê khó, khó chê giàu,
  Người hàng thịt nguýt người hàng cá,
  Đứa bán bò gièm đứa bán trâu.
  Bé vú thở than người cả vú,
  Ít râu ánh ỏi kẻ nhiều râu !
  Mặc trời phú tính, yên đòi phận,
  Ở thế, làm chi cười lẫn nhau ?

  Người ta bằng mặt, chẳng bằng lòng,
  Đo đắn cho hay sự sá phòng.
  Lưỡi thế gẫm xem mềm tựa lạt,
  Miệng người toan lại, sắc như chông !
  Ăn cùng, thốt khác, nhiều điều dữ,
  Nói thực, làm hư, những chước vòng.
  Kham hạ thánh nhân còn dõi để :
  “Xảo ngôn” hai chữ chép dòng dòng !

  Đời nay, nhân nghĩa, tựa vàng mười !
  Có của thì hơn hết mọi lời !
  Trước đến tay không, nào thốt hỏi ?
  Sau vào gánh nặng, lại vui cười !
  Anh anh, chú chú, mừng hơ hải,
  Rượu rượu, chè chè, thết tả tơi !
  Người, của, lấy cân ta thử nhắc
  Mới hay rằng của nặng hơn người !

  Vụng, khéo, nào ai chẳng có nghề ?
  Khó khăn phải lụy đến thê nhi.
  Đắc thời, thân thích chen chân đến,
  Thất thế, hương lân ngoảnh mặt đi.
  Thớt có tanh tao, ruồi đậu đến,
  Ang không mật mỡ, kiến bò chi ?
  Đời nay những trọng người nhiều của,
  Lặng đến tay không, ai kẻ vì ?

  • Honghacuulong says:

   Thế gian thay đổi vũng lên đồi.
   Mặn ngọt chua cay lẫn ngọt bùi
   Còn tiền còn gạo còn đệ tử.
   Hết cơm hết rượu hết ông tôi.
   …..!

 16. Loa Phường says:

  “Thớt có tanh tao, ruồi đậu đến;
  Gang không mật mỡ, kiến bò chi”.

  Ở các nước dân chủ, lãnh đạo do dân bầu, phế truất, nên chính trị minh bạch, mọi việc minh bạch, không có tham nhũng.

  Còn ở các chế độ “phi dân chủ”, thì các nhà cầm quyền ăn trên, ngồi chốc, cai trị bằng lòng trung thành và các lực lượng vũ trang. Để có được lòng trung thành của các lực lượng vũ trang và những con người trong hệ thống, thì họ tạo ra một “cái thớt tanh” để ruồi đỗ đến. Được ăn no nê thì sẽ phải trung thành, và chiến đấu để bảo vệ cái thớt tanh vì cái thớt tanh nó hấp dẫn. Tuy nhiên, cái thớt mà hết tanh, thì ruồi cũng bay đi hết. Duy trì cái thớt tanh là sống còn với chế độ phi dân chủ.

  Do đó, minh bạch, công bằng và chống tham nhũng ở trong cái môi trường “thớt tanh” đấy là ảo tưởng.

  • Hiệu Minh says:

   Thêm cái loa phường nữa thì vô phương cứu chữa 🙄

   • Loa Phường says:

    Đầu ních căng mác-xít, lê-nin-nít, nhưng khi nói chuyện đánh thuế kiểu gì cho hợp lý thì không hiểu thuế là gì. Thế thì kinh tế thị trường cái gì?

    Dạ, bẩm cụ, chừ oánh thuế bia thế nào ạ? Thuế à? Bia à? Ừ thì chú mày cứ lựa mà oánh, làm sao đấy để thu được ít, nhưng đừng làm ảnh hưởng đến việc mần ăn của anh em. Hôm qua anh em qua có ý kiến là thuế má nó căng … Chú cứ ang áng mà oánh, làm gì thì làm cũng phải biện chứng nhé.

    Hahaha, kinh tế thị trường định hướng xã huậu chủ nghĩa.

  • Honghacuulong says:

   Hết cơm hết rượu hết ông tôi.
   Thế thì lấy đâu ra:
   Thớt có tanh tao ruồi đậu đến.
   Ang không mật mỡ kiến bò chi.

 17. VVX says:

  Bình về chuyện ruồi của ông Cua tôi cũng lại dùng chữ “ruồi” để kết câu chuyện. Đó là: Tòa án VN làm chuyện ruồi bu…, bu gì thì tự suy ra.
  Nếu chuyện này xảy ra ở Mỹ hoặc các nước văn minh khác thì cả hai bên đều phải chịu án. Một bên là tội tống tiền, bên kia là tội bất cẩn, vô trách nhiệm với sức khỏe của hàng triệu người.
  Ở Mỹ, khi có chuyện phải tranh tụng tại tòa án. Ông chánh án chỉ với vai trò điều khiển phiên tòa diễn ra theo luật định (mà các cụ ở VN cứ quen dùng chữ quy trình ấy 😆 ). Luật sư 2 bên nguyên, và bên bị thay phiên nhau tranh luận, chất vấn, dẫn chứng, trưng bằng chứng để thuyết phục Bồi Thẩm Đoàn, chứ không phải với ông chánh án (hay hội đồng xét xử). Vì quyền phán có tội, hay không có tội (guilty or not guilty) là từ miệng của 12 ông bà bồi thẩm viên (Jury), chứ chánh án không nắm quyền định tội. 12 Bồi thẩm viên tuyển từ những công dân đủ quyền bầu cử hợp pháp, 12 người này được tuyển chọn từ hàng trăm người được gọi, sau đó danh sách 12 người được gửi cho luật sư 2 bên duyệt, nếu 1 hoặc cả 2 luật sư vì lý do nào đó họ có quyền loại bỏ bắt cứ người nào. Trong phần định tội, nếu 1 ông/bà trong 12 người bất đồng, phần định tội sẽ không thành. Nếu phiên tòa đi đến chỗ bế tắc, tòa lại chỉ định 12 Bồi Thẩm Viên khác, có những phiên tòa kéo dài cả năm là vậy.
  Dân VN mình đa số sợ bị gọi đi Jury duty nên tìm cách né như nại cớ tiếng anh kém, tòa án trả lời họ có thông dịch viên, đừng lo 😆 . Nhưng những ông quái VN thì chỉ cần gạch vào phần “financial hardship”, tức là có khó khăn tài chánh là bị loại ngay vòng đầu. Vì mấy ông luật sư không ông nào muốn trong bồi thấm đoàn có 1 ông Cua cứ nhấp nhổm chỉ mong phiên tòa kết thúc sớm nên phán bừa để còn đi về hốt xèng đong gạo nuôi con. Tòa án Mỹ không hề có kẹp tên “nhân dân” vào, nhưng nó vận hành thì đúng là tòa án của dân. Chẳng có cấp ủy quỉ quái náo xía vào
  Nhân chuyện này, Cô Voi có thể cho người dân thấy thế nào là tam quyền phân lập khi ba ngành Lập Pháp (quốc hội) Hành Pháp (chính phủ) Tư Pháp (tòa án) hoạt động độc lập riêng rẽ và kiềm chế nhau. Quan trọng hơn cả là cả 3 ngành đều do dân trực tiếp bầu ra chứ không phải đảng quái nào nặn ra đâu nhé.

  Nhắn với lão TungDao: Cảm ơn lão hỏi thăm, dạo này tôi bận quá. Tháng 12 bên này như tháng chạp ta, các công ty đều hối hả kết thúc công việc của năm để “ăn tết” Noel & new year. Cũng nhân đây chúc lão và g/đ vạn an, thành công trong năm 2016

  Lão XôiThịt,
  Lão tóm được cái bọng đái (bàng quang) của tôi thì tôi cũng phải tóm cái của lão kéo phát.
  Lão có ông trò tên Cu Dài những ba ngấn hiếu học anh văn, lão để trò phang English loạn cào cào mà chẳng chịu correct cho trò. Nhắc nhở lão Xôi là xấu trò thì hổ mặt thầy đấy.

  @CD 3 ngấn,
  Đùa giỡn chút thôi, nói English mà không biết sợ thằng Mỹ thằng Úc nào cả là một điểm son đấy, nếu lão không tự ái thì ở đây sẽ có nhiều người xửa cho lão, nhất là có đệ nhất Engish còm sĩ TM thì còn gì bằng, học thầy không tầy học bạn là vậy.

  • Bển có tam quyền ,ta có tứ trụ,hơn đứt

  • Xôi Thịt says:

   Nhân lão VVX nhắc chuyện bồi thẩm (jury), lão cũng bị gọi đi jury một lần. Bên Úc nó gọi ngẫu nhiên, một năm một người bị gọi không quá 1 lần. Theo luật khi bị gọi sẽ được miễn nếu chứng minh đau ôm hay chứng minh ngày hôm đó đã có kế hoạch đi nơi khác (đưa ra vé máy bay, giấy đặt phòng khách sạn…).

   Mỗi người được trả A$100 một ngày. Án nào dài, từ ngày thứ 11 thì $225. Số người được gọi làm jury được gọi gấp vài lần số người cần thiết. Từng người đến lại được phát vé có số. Mỗi án 12 người ngẫu nhiên được chọn. Chọn xong hết những người còn lại coi như cũng đã thực hiện nghĩa vụ bồi thẩm (jury duty) xong, trong năm không bị gọi tiếp. Ngày chờ xem có được(bị) chọn hay không cũng được tiền 😉 .

   Lần ấy lão được chọn làm jury một vụ lớn (dự định kéo dài 2 tuần) nhưng chờ 2 ngày tòa báo hoãn xử nên lại giải tán. Mấy hôm sau, lão nhận được cái séc có $200 và lẻ mấy đồng tiền đi lại 😀

   Lão trò CD dùng tiếng Anh bạt mạng đã thành “thương hiệu” rồi, thay đổi lại mất “duyên”, hehe.

   • VVX says:

    Nếu có điều kiện, nên tham gia Bồi Thẩm Đoàn 12 người, ít nhất là 1 lần trong đời, không nên né tránh, sẽ học hỏi được rất nhiều điều. Tôi đã cố mấy lần, vào tới vòng trong cùng, được học lớp dạy cho trách nhiệm cũng như những điều cần biết để làm một Jury, thế rồi rớt vì phiên xử đã xong mà tôi ở toán 12 người dự phòng.

  • ngavoi77 says:

   Dạ, cám ơn anh VVX, em sẽ xin trích đoạn vài ý trong còm của anh để viết một bài về tam quyền phân lập và cách làm việc của tòa án bên bển cho bà con xem. Khi có sự so sánh thì bà con sẽ dễ hiểu hơn nhiều. Cám ơn anh đã viết và phân tích rất rõ, đơn giản, dễ hiểu.

   Việc anh Cu Dài ba ngấn viết tiếng Anh “loạn cào cào” và cả tiếng Việt cũng ngắt dấu chấm phẩy hoặc nháy nháy chấm chấm loạn xạ, như lão Xôi Thịt nói, đã thành “thương hiệu” y như cái tên “Cu Dài ba ngấn” Voi gọi một phát là thành danh, không lẫn vào đâu được 😀 😀

  • Mười tạ says:

   Gặp cụ Việt Viễn Xứ là Mta vui rồi 🙂
   Còn cụ Vangta from Holland nữa, thấy vắng.

   • Hiệu Minh says:

    Thêm anh Dove và VA nữa chứ 😉

    • Mười tạ says:

     Quên hai “lão” ấy cho rồi, chiều người hay tự ái mệt lắm 🙂

    • Hoàng cương says:

     Tôi cũng nghĩ bác Dove và Vĩnh An … ghé qua Hang Cua chút . Các lão rất chi là vô lý , hai lão chuyên Còm đá xoáy không chừa một ai , 3-4 người lao vào đỡ không nổi – các lão cười nhếch mép . Lão Cua bực mình vì không ai để ý nên hờn mát chút ,thế làl ão Dove , Vĩnh An rút về am ..ươm giống cây gỗ mỡ cung cấp cho Hà lội .
     Năm hết Tết đến Đất Trời sang Xuân , các lão quay về tụ hội – Mừng đảng quang vinh – nhận thêm một tuổi 🙂

  • TungDao says:

   @VVX:
   Được lão nhắn tin là vui cái bụng rồi. Tui nói thật với tui như vậy là đủ.
   Tui quí các lão ở HC ở cái tình, còn chuyện bàn cãi hay bất đồng một vấn đề nào đó là lỗi do lão Cua bày ra. Hãy “để gió cuốn đi”.
   Các tranh cãi của ngày hôm nay giữa chúng ta ở Hang này không ngoài là dành cho nhau một sự tử tế. Thấm thoát đã gần một năm trôi qua, tui nhớ chị Ngự Bình, anh Ly,…và cả bác Dove, Vĩnh An. Không biết hai bác có khỏe không?.
   Cái sĩ của kẻ sĩ nặng ngàn cân nhưng cái tình với nhau cũng ngàn cân vậy. Mong các bác hãy về lại Hang. Thân mếm.

   • Hoàng cương says:

    Tiếp với bác TungDao tí 🙂 Riêng phần chị Ngự Bình -tôi có làm bài thơ rất hay “tặng chị ” ,không rõ chị có đọc không . Còn anh Ly tôi thỉnh thoảng qua nhà lão ,tôi quí lão hơn nữa cùng là đồng hương quê vợ ,gần nhau không biết quí -xa nhau mới nhớ … Lão Cua tận bên USA cũng phải quay đầu là bờ ,huống hồ dân trong tỉnh -xa nhau thì nhớ ,gần nhau thì 🙂 😛

  • TM says:

   Sáng nay hắc xì liên tục, quả là có người nhắc đến. Thôi đi VVX, I can you, you tha cho mi nhờ.

   Ở vùng tôi cũng có lệ chọn mặt gửi vàng, tuyển công dân tốt vào bồi thẩm đoàn xử án. Lệ là mỗi năm chỉ gọi một lần, nhưng tòa án huyện gọi một lần, tòa án tỉnh gọi một lần, tòa án tiểu bang gọi một lần, đôi khi cũng đắt hàng gớm.

   Giấy mời gửi mình cho một “số báo danh” và số điện thoại để tối hôm trước gọi lấy thông tin. Đôi khi tin nhắn cho biết cho biết những số này, số này, v.v. không phải trình diện. Thế là bị loại trước cả vòng gửi xe. Báo hại trong ngày đã sắp xếp người thế việc, chào hỏi bà con cẩn thận như thể sắp đi xa, thế rồi sáng hôm sau vác mặt mo vào sở mọi người lại chưng hửng: “Ủa, you again?”

   Ở đây có lệ bổn phận công dân chỉ cần “one day or one trial”. tức là ngày đầu không được tuyển vào bồi thẩm đoàn xử án thì ngày hôm sau thoát luôn không phải trở lại.

   Tiền bồi dưỡng rất bèo, chỉ độ $15, không đủ gửi xe. Những công ty lớn khuyến khích nhân viên thi hành bổn phận công dân nên trả lương bằng ngày đi làm. Những người làm nghề tự do hay công ty không trả tiền thì phải ăn cơm nhà vác ngà voi.

   Có những vụ án kéo dài nhiều ngày, như vụ cô vợ của anh chàng lực sĩ football O. J. Simpson bị thảm sát tại nhà năm 1994. O. J, bị tình nghi đã giết vợ nên bị đưa ra tòa. Vụ án kéo dài hơn 4 tháng, cuối cùng O J được trắng án hình sự nhưng bị phạt nặng nề về mặt dân sự (40 chục triệu đô trả cho gia đình vợ).

   Có những vụ án cần cách ly bồi thẩm đoàn không cho tiếp xúc với “đời thường”. Họ phải ở lại khách sạn, không được về nhà, không tiếp xúc với công chúng, không xem TV, v.v. để khỏi bị nhiễu thông tin và mang định kiến. Cũng nhiêu khê lắm!

 18. Hoàng cương says:

  Vào Hang Cua khó dữ đa ?

 19. Đất Sét says:

  Báo Đất Việt vừa đăng “Những nạn nhân dính vòng lao lý cùng Tân Hiệp Phát”, bác HUGOLUU vào đọc đi:

  http://baodatviet.vn/phap-luat/phap-dinh/nhung-nan-nhan-dinh-vong-lao-ly-cung-tan-hiep-phat-3295540/

  Như vậy, việc nhiều lần bẫy người vào vòng lao lý, sau khi đã thỏa thuận đền bù, của THP là có tính hệ thống. Bác HUGOLUU còn bênh vực cho THP là bác tự bôi đen vào tư cách, đạo đức của mình.

 20. CD@3n says:

  – xin mời xem :
  Theo ông Khuất việt Hùng ( PCT thường trực UBATGTQG), hiện có 7/10 nước ở khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Malaysia… đã quy định bật đèn chiếu sáng phía trước. “Quy định trên giúp tai nạn giao thông (TNGT) ở những nước này giảm trung bình 25%. Ngoài ra, Việt Nam đã tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN nên phải hài hòa tiêu chuẩn này với các nước trong khu vực. Ủy ban ATGT Quốc gia kỳ vọng việc áp dụng đèn chiếu sáng phía trước tại Việt Nam sẽ giúp giảm khoảng 10% TNGT (giảm từ 500 đến 600 người chết/năm – NV)” – ông Hùng còn nói thêm :. “Bộ GTVT Ấn Độ vừa ban hành quy định trên nên Việt Nam cũng cần sớm áp dụng…”.
  Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, cho rằng ở Anh thường xuất hiện sương mù dày đặc nên họ yêu cầu nhà sản xuất chế tạo đèn chiếu sáng tự động cả ngày lẫn đêm là hợp lý. Tương tự, ở Bắc Kinh (Trung Quốc) gần đây ô nhiễm nặng nên họ cũng cần sử dụng đèn chiếu sáng trên để giúp người tham gia giao thông quan sát tốt hơn. Tuy nhiên, đề xuất bật đèn chiếu sáng phía trước chưa phù hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam. “Ở Việt Nam sương mù ít, mật độ không dày đặc, lái xe không bị cản trở trong việc quan sát và phát hiện các chướng ngại vật phía trước. Đặc biệt, Việt Nam có độ nóng cao, nhất là ở khu vực miền Trung, miền Nam số ngày nắng nhiều nên không cần phải bật đèn thường xuyên. Ngoài ra, nước ta đã áp dụng quy định bật đèn chiếu sáng trong điều kiện sương mù nên việc bổ sung này là không cần thiết”.
  ( link : http://dantri.com.vn/xa-hoi/tranh-cai-buoc-xe-may-bat-den-ban-ngay-20151221081351697.htm).
  —————————-
  Nhân entry “Ruồi”, M xin có “Ý Ruồi” ( same same Ý Kiến), HM làm 1 entry vê chuyên này, như hồi nào về bằng lái xe..GT ở VN, mỗi năm ngốn cả “sư đoàn” và khoảng chứng ấy “thương binh- ăn theo gia đình” ! xin giới thiêu chút vê ô KVH nói trên : làm TS ở Đúc, rồi vê Trường ĐHGTVT, làm giám đốc trung tâm con con, .hay đăng đàn báo đài….lọt mắt “Xanh”…leo thật nhanh, lên “cao cao mãi”…!

 21. Hiệu Minh says:

  Có còm sỹ Loan viết phiá dưới

  Loan says:
  December 20, 2015 at 7:19 am (Edit)
  Tôi có thấy gì đâu òng Roland Ruiz người Phi làm phó tổng của THP là thông tin chính xác mà.

  Còn cái hình chụp sp của THP với con ruồi mà Blog HM chèn vào bài entry thì coi chừng THP 1tay che bầu trời kiện đó.Hòm quq có xem /nghe 1 luật sư lên tiếng là có thể THP sẽ kiện tác giả tấm hình này ra tòa vì bêu xấu làm giảm uy tín và kinh doanh của THP.Và sẽ đẩy hàng ngàn công nhân viên của THP vào cảnh giảm sút thu nhập.Họ cũng có thể kiện luôn những ai phát tán và sử dụng tấm hình này ra toàn án hình sự .

  Vậy HM liệu mà tính khi sử dụng hình bôi nhọ ,chồng phá Company và làm ảnh hưởng đến đời sống kinh tế và an ninh trật tự xã hội.

  0 10 Đánh giá comment

  Trên thế giới có những tổ chức gọi Coca Cola là Killer – kẻ giết người

  http://killercoke.org/

  https://en.wikipedia.org/wiki/Criticism_of_Coca-Cola

  http://cokeboycott.com/

  Coca Cola nên theo lời bác Loan kiện cho các tổ chức trên “sử dụng hình bôi nhọ, chồng phá Company và làm ảnh hưởng đến đời sống kinh tế và an ninh trật tự xã hội.”

  Ví dụ sau Công ty Coca Cola đã hết đạo đức kinh doanh.

  Bác nhớ hộ, quyền dùng hay phản đối hàng thuộc về người tiêu dùng. Không thể dùng não trạng “chống phá cách mạng” vào sản xuất kinh doanh.

  • HỒ THƠM1 says:

   Đọc cái còm này của cụ Loan lâu rùi nhưng nghĩ cụ này vừa thức giấc, chưa kịp đánh răng súc miệng đã vội “còm” ngay nên não chưa kịp hoạt động nên tui không có ý kiến gì, nay thấy lão Cua nhai lại nên ý kiến như ri:

   – Có lẽ cụ Loan muốn nói đến cái hình 13 chai nước sản phẩm của Tân Hiệp Phát với lời ghi “Tôi không uống các loại nước này”. Tấm hình với lời phát biểu dư lày mà cụ Loan mong muốn tột bậc là đưa ra tòa hình sự thì đúng là …”tòa loa” mà não cũng không thèm hoạt động thật!

   Muốn đưa “chúng nó” ra tòa thì phải “bẫy” hoặc dụ dỗ chúng nó ghi như ri nè:
   – Hỡi đồng bào Việt Nam, không được mua không được bán sản phẩm của Tân Hiệp Phát!
   – Sản phẩm của Tân Hiệp Phát có chất cấm! Không được uống!
   ……..
   Tương tự thế, cụ Loan à!

   • Loan says:

    Các bác đổ tội cho em rồi các bác ơi.Số là em coi trên báo lề phải có 1 Nuật Xư bảo rằng THP có thể kiện tác giả và những người phát tán tấm hình Sp THP có con ruồi , nay em chỉ nói lại thôi mà .Vì em biết THP mạnh vì gạo bạo về tiền và quyền lực nên em nói thế.
    Ak bác Cua bảo bên trời Tây nó gọi Cocacola là killer là chuyện nó bác ạ, ko áp dụng ở đây nhé .Các bác có nghe chém gió chưa QUỐC CÓ QUỐC PHÁP ,GIA CÓ GIA QUY hay CHA KO CHÊ CHA MẸ KHÓ CHÓ KHÔNG CHỄ CHỦ NGHÈO khi áp dụng với dân và chính quyền .Hoặc nếu mà trong sản phẩm THP có con ruồi mà ở bên Tây thì THP sẽ ko hành xử như thế và sẽ ko dám đưa đến 4 nguoi vào tù. Và THP sẽ phá sản khi mà sản phẩm lỗi hết lần này hết lần khác .Thậm chí có thỏa thuận khách hàng với THP và thông qua luật thế mà khách hàng vẫn bị C.A bắt tạm giam 1 thời ngắn .Sau đó các bên phủi trách nhiệm là C.A và THP .Theo bác chuyện này xảy ra bên Tây thì sao ? Và THP nếu ở bên Tây có dám làm chuyện này không .Cho nên không thể áp dụng theo chuẩn Tây khi mà THP có chống lưng .
    Hoặc như vụ Sp Cocacola bị lỗi rồi thu hồi lại và xù luôn .Nếu bên Mỹ Quốc Coca Cola có dám hành xử như vậy không Chắc chắn là các doanh nghiệp F&B bên Tây ko dám hành xử láo như THP .
    Còn nửa nếu các Sp F &_B bên có liên quan về VSAN TP thì méo mặt ,bị Tây nó phạt kinh người ,Trong khi Sp của THP bị liên tục mà chẳng có bị sao cả ,thậm chí có luôn 1 quy trình hâm dọa khách hàng nếu khách hàng phản ánh có sp lỗi .Và cuối cùng trước công lý họ luôn là Winner .Còn nói về người tiêu dùng thì cũng thế , dân VN chỉ sốt lên tí kêu gọi tảy chay tảy chay sp THP và rồi vài hôm lắng xuống uống tiếp .Có người trong HC còn nhân danh vì đây là Cty VN có thể cạnh tranh được với các ông trùm F & B nước ngoài thì không nên tảy chay THP ( và tôi cũng làm 1 phản còm với ông này ngay entry này ).
    Mới đây nhân viên THP mới xin chổ tôi treo bảng QC Trà Ô Long , lúc đầu thấy tội máy đứa nv nên tính cho treo .Nhưng sau đó hội ý gia đình thì quyết định không cho ( thấy tội mấy đứa treo bảng QC được khoán cho số lượng ) .Nên tôi có ra tới xe nó chở thì thấy còn 1 đống và nhìn xem xung quanh chổ khác có cho treo không thì đều thấy lắc đầu.
    Chổ tôi giờ cũng phải bán 2 sp THP là N• 1 Và Dr.Thanh vì khách hàng cứ đòi uống 2 thứ này mà lại khách ruot .Khong bán thì nó bỏ đi lại kéo theo khách hàng khác nửa thì mất sở hụi .
    Aka túm lại chuyện gì cũng có thể xảy ra ở nước này .

 22. NTD says:

  Thấy các bác còm vui thiệt. Để cho công bằng, mình xin làm luật sư cho THP cái nhé:
  – Nếu mất 2000 tỷ không phải do ông Minh trực tiếp gây ra thì việc tù 7 năm không phải là THP trực tiếp tuyên mà là Tòa Tiền Giang. VKS tỉnh này còn đề nghị 12 năm tù kia. Rõ ràng, trong vụ này tù 7 năm, THP oan quá.
  – Công an TG không xác định rằng con ruồi là do THP cho nó vào chai. Do vậy không thể nói là THP làm ăn thiếu vệ sinh. Người tiêu dùng hãy yên tâm và hãy vì mấy nghìn người công nhân mà ủng hộ THP, uống No 1.
  Mời các luật sư phía ông Minh!

  • Quang Nguyên says:

   Có thể về luật pháp thì THP không sai (Mr Minh thì không oan rồi!). Nhưng người tiêu dùng có quyền tẩy chay và kêu gọi tẩy chay sản phẩm của THP vì đạo đức kinh doanh của THP khi họ bẫy người tiêu dùng (NTD :d ) vào vòng lao lý một cách có hệ thống! NTD cũng không thể vì việc làm của mấy nghìn công nhân mà yên tâm uống No 1 hay các sản phẩm THP được.

  • TKO says:

   Trước khi biện hộ cho thân chủ, “bổn tòa” đề nghị LS các bên cần phân biệt rõ:

   – Tống tiền mà cho là khiếu nại chính đáng thì người tiêu dùng sẽ làm loạn để moi tiền doanh nghiệp;
   – Khiếu nại chính đáng mà cho là tống tiền thì doanh nghiệp sẽ dựa thế mà vô trách nhiệm với người tiêu dùng.

   Tâm lý đám đông tạo nên dư luận chẳng có lợi gì cho ai:
   Doanh nghiệp cũng khốn khổ mà người tiêu dùng cũng hoang mang.

   Chỉ có nền tảng xã hội công chính với mặt bằng văn hóa khá mới đủ sức kháng cự những loại nguy cơ đó.

   Nguồn: FB HMH.

   • NTD says:

    Lão này (TKO) ra ngoài đi, người ta đang cần luật sư phía ông Minh phản biện kiểu như Quang Nguyen mới là “tập trung vào chuyên môn”.Lão là bổn tòa thì rõ rồi.

    • TKO says:

     Nói năng cho cẩn thận, nữ bổn tòa TKO cho người tiễn lão LS NTD ra ngoài bây giờ á.
     Lão hãy tập trung chuyên môn biện hộ cho thân chủ của lão, phản biện lại lão LS Xôi đi.

    • Quang Nguyên says:

     Khéo con ruồi đã chết THP này “nổi tiếng” hơn con ruồi đậu trên mép Ngài Obama năm nào nhỉ Bác NTD?

  • Mười tạ says:

   Động cơ.

   Công chúng ko thấy động cơ của Toà án khi giáng mức án đến 7 năm. Họ có thể làm đúng hay sai chức năng của mình, nhưng đó là việc khác.

   Thông tin cho thấy THP đã gài bẫy ông Minh, luật sư của THP tham gia lấy lời khai cùng đièu tra viên: những việc như vậy chỉ có kẻ lắm tiền mới làm được. Và nó sai luật. Báo chí còn đưa tin THP nhiều lần dùng sức mạnh của mình để gài bẫy người dân trong nhiều vụ khác.

   Đối với công chúng, “lòng tin” mới quan trọng, họ ko hơi đâu đi mổ xẻ những vấn đề đơn thuần luật pháp. Có lẽ THP muốn làm một bản án thật nặng để răn đe người tiêu dùng, và họ đã thắng một trận, nhưng sẽ thua cả mùa giải.

   Hình như, hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng VN có tên là Facebook 🙂

   • NTD says:

    Phán quyết cuối cùng, lão Mười Tạ chuyển sang làm việc bên ban Tuyên giáo Trung ương.

    • Mười tạ says:

     Trong HC, tại hạ down nhiều hơn up, thì lấy đâu khả năng thôi miên 90tr người 🙂

    • TC Bình says:

     Lão Mười tạ cứ việc thôi miên. Em nào thôi miên không muốn, muốn thôi…rồi đã có Thôi Trữ làm việc 🙂

    • Xôi Thịt says:

     Thôi gì cũng OK, miễn là đừng Thôi Sắc 😷

  • Xôi Thịt says:

   Có đây, lão xung phong “bào chữa” cho ông Minh.

   – Có người cho rằng nếu chỉ vì quyền lợi của đông đảo người tiêu dùng, thân chủ lão (tức ông Minh) hoàn toàn có thể thuê luật sư kiện THP ra tòa để yêu cầuđền bù thiệt hại. Tuy nhiên, ông Minh tự tính ra tòa thì THP phải trả thêm nhiều chi phí, chưa kể danh tiếng bị ảnh hưởng, tổng thiệt hại có thể lên đến nghìn tỷ và quan trọng là đe dọa công việc của hàng ngàn con người. Quyền lợi của một công ty hàng đầu và công ăn việc làm của hàng ngàn người cụ thể dĩ nhiên phải quan trọng hơn chính ông Minh và hàng triệu người tiêu dùng mơ hồ. Đề nghị “đi đêm” có 500 triệu, thân chủ lão hành xử vậy là vừa nhân đạo vừa nhân văn (chỉ có thể là do đã được học tập tư tưởng HCM). Nhân thể mời mọi người xem giấy “Gia đình văn hóa”, giấy chứng nhận thân chủ lão là người tốt. 😀

   – Trong dây chuyền sản xuất/đóng chai hiện đại nhất thế giới của THP , ruồi không thể lọt vào (theo cơ quan điều tra). Vậy chỉ có thể là nhân viên THP bỏ thủ công vào. THP không tận dụng cơ hội rà soát, thanh lý môn hộ mà lại quay sang hại người có thiện chí, thật là lấy oán trả ân. Chơi ứ đẹp 😛

   • NTD says:

    Ừ, có thế chứ! Con người ta phải biết cảm thông chứ. Ban cho lão XT, được làm được bạn với Hogoluu! nhưng phải nói với Hogoluu rằng: học thày không tày học bạn.
    P/S Tự nhiên thấy mình oai quá sướng quá. Mới nghiệm ra rằng cứ tưởng sướng là hay, chết vì sướng nhiều lắm..

  • TungDao says:

   Chiếu theo Hiến pháp VN 2013, Luật thương mại VN, Luật an toàn thực phẩm.
   Chiếu theo cam kết của tập đoàn THP về cam kết thỏa mãm tối đa nhu cầu của hách hàng, không thỏa hiệp hành vi vi phạm pháp luật.
   Tôi, Đào Tung, luật sư biện hộ cho thân chủ tôi : anh Minh về vụ án con ruồi THP mà tòa đang xét xử.
   Thân chủ tôi không những là khách hàng của THP mà còn là người phân phối dòng sản phẩm no1 của quí DN đến người dùng cuối.
   Thưa tòa, anh Minh với vai trò là người bán hàng nhưng cũng ở vai trò là đại sứ đại diện cho DN ở kkhâu phân phối. Để bán được hàng, anh Minh phải thật sự thân thiện với khách hàng, điều này quí DN chỉ nói ở miệng hoặc trên giấy tờ. Đây là thiệt thòi thứ nhất. Bán chai nước nhưng không có nghĩa là bán chai nước để ăn hoa hồng mà phải lấy ly, lấy đá, vui cười với khách. Có khi phải chạy cả cây số để đổi tiền trả cho khách. Đây là thiệt thòi thứ 2. Hàng ngày anh Minh phải đứng bên két nước nói ra rả về việc lợi ích uống no1.Uống càng nhiều càng tốt cho sức khỏe. Đây là thiệt thòi thứ 3 của anh Minh.
   Khi có con ruồi tự nhiên chui vào chai nước no1 từ tay của khách hàng. Khách hàng đã quy chụp anh Minh là người dối trá. Đây là thiệt thòi thứ 4. Bằng tình cảm của mình, bằng niềm tin của mình, anh Minh chứng minh quí DN là số 1, chất lượng là số 1 nhưng khách hàng vẫn một mực không chịu tin vì còn vài chai như thế từ con ruồi có bên trong đến cấu cặn. Đây là thiệt thòi thứ 4 của anh Minh.
   Từ một đại sứ thiện chí của quí DN, anh Minh thấy rằng DN cần phải công bằng với anh, với khách hàng của anh nên anh Minh quyết định bán chai nước no1 có ruồi cho quí DN với giá 500 triệu đồng.
   Thưa quí tòa, sẽ không công bằng khi cho rằng chai nước no1 có giá 10 ngàn đồng nhưng anh Minh lại bán cho dn với giá 500 triêu đồng. Như vậy là cưỡng đoạt tài sản. Ở đây không phải như vậy.Thứ nhất giá 10 ngàn đồng là giá bán sản phẩm của dn. Giá 500 triệu đồng là giá bán chai nước no1 anh Minh làm chủ sở hữu. Việc mua bán này thuộc hành vi dân sự. Mua hay không mua. Bán hay không bán đã được qui định rõ trong HP và Luật. Thân chủ tôi đã hành động theo nhận thức : công dân được phép kinh doanh mặt hàng pháp luật không cấm cũng đã tuân thủ theo pháp luật hiện hành.
   Tôi đề nghị quí tòa tuyên vô tội và trả tự do ngay lập tức thân chủ của tôi . Cám ơn quí tòa.

   • NTD says:

    Câu biện hộ của LS THP là: không thể đổ lỗi cho THP (thân chủ của chúng tôi) về việc ông Minh đi tù 7 năm vì THP không tuyên mà là tòa án TG trực tiếp tuyên. Điều đó có nghĩa không dược đổ tội cho THP việc ông Minh 7 năm đi tù mà việc 7 năm đi tù là do tòa án TG tuyên án. Việc thứ hai là: chất lượng của No1. Một khi CA TG không khẳng định rằng con ruồi là do THP cho vào chai No 1. Vậy hà cớ gì mà lại lên án THP (thân chủ của chúng tôi) làm ăn thiếu vệ sịnh. Đề nghị LS TungDao (đồng nghiệp của chúng tôi) trả lời như vậy đúng hay sai ? Rõ ràng, THP bị oan ức.

   • TM says:

    Thôi đi TungDao! Một “thân mếm” đã làm lẹo lưỡi mọi người rồi, nay lại thêm “thỏa mãm” nữa thì phải đi chỉnh sửa răng hàm miệng mất thôi! 🙂

    • TungDao says:

     Thấy gợi ý của lão NTD vui vui nên ngồi viết một mạch. Viết xong đọc lại thấy ý cũng được nên post luôn. Không để ý lỗi chính tả. Khổ nổi người miền trong nói sao viết vậy nên cứ sai chính tả hoài. Khổ thật.
     Thân mếm là một kỷ niệm đẹp của tuổi chớm yêu. Ngày xưa đó vì chữ thân mếm mà cứ ngồi mâm mê hoài cuốn lưu bút với trang của “người ấy”. Mà trang đó chỉ có 2 chữ thân mếm thôi.
     Thân mến chị.

    • TM says:

     Chuyện tình học trò dễ thương quá. TungDao cứ việc dùng thân mếm bất cứ lúc nào.

 23. A. Phong says:

  Tôi cũng không sợ ruồi bao nhiêu. Vi trùng cho dù mấy triệu con, quá nhỏ để thấy được. Lỡ có chết vì ruồi, thì cũng đổ thừa trúng gió, trứng thực… Những cực ghét tính nhăng xị của ruồi. Ở đâu cũng có, ở đâu cũng vo ve đòi ăn có.
  Ở Mỹ mấy chục năm, chẳng bao giờ biết tới ông chủ tịch xã, ông công an khu vực, hay ngay cả trụ sở huyện nằm ở đâu nữa. Mới về nước thăm bà con ít bữa, mà đã có mấy ông công an, bí thư tới hỏi thăm rồi. Thiệt là nhặng xị.

  • chinook says:

   Hình như theo chiết tự(Ethymology) , nhặng zij bắt nguồn từ “nhặng”, người Miền Nam keu là con “lằng hay lằn?).

   Nếu thế thì đât là một “siêu ruồi”, về kích thuớc cũng như khả năng gây phiền toái .

   Không biết có trúng không ?

  • Mike says:

   Bác nói không đúng. Ở Mỹ ngày nào bác chả gặp quan xã, hay còn gọi là bà xã?

 24. Dzui dzui says:

  Đọc xong tất cả “còm” của quý vị, đảm bảo chủ tịch doanh nghiệp THP sẽ chỉ cười “ruồi”.

  • befaitu says:

   Phàm đã là người thì khó tránh khỏi cảm tính. À mà lỡ thấy mềnh như Từ Hải há chẳng càm ràm hay lao vào tẩn cho kẻ nào ỷ mạnh, hiếp yếu có phỏng.

   Trong vụ này, nghe qua có vẻ anh Minh kia bị “oan gia” khá nặng đến độ tù thật chứ chả phải tù treo vì cái chuyện ruồi của THP. Tất thảy đều muốn nhảy vào bênh anh nọ và khinh anh kia. Đúng sai còn bàn cãi nhưng tâm lý bênh người yếu thế hơn bênh phường “đại gia”.

   Thử thật khách quan cái coi:

   1. THP liệu có LƯƠNG TÂM muốn kiếm tiền theo kiểu sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi. Hên xui ấy mà, bố ai kiểm soát được đám ruồi muỗi lọt vào chai nước. Kệ, cứ sản xuất đi. Nghiêm trọng hơn, mua nguyên vật liệu lởm về pha chế thành nước uống sẽ biến mất “nóng trong người” cho coi. Bà con, xin mời uống trà Dr. Thanh. Nếu ai nói họ có muốn HAY có “Lương tâm” thì thôi chẳng dám bàn. Còn nếu họ không muốn tại sao lại để báo chí người ta “phanh phui” là anh đã từng bị nguyên liệu lởm và đây nè, chai nước có ruồi nhé, người thường nhìn vào đều thấy nắp còn nguyên mà có ruồi ở trỏng nhé. Cái nguyên nhân và cái sự thật 100% tại sao lại có trường hợp chai có ruồi đến giờ vẫn chưa thể biết chinh xác vì sao, do ai, khi nào nhưng chắc chắn THP đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu. Thương hiệu mà đến “phù thủy marketing” cũng không dám nghĩ đến kịch bản câu view cỡ này.

   2. Túm tóc lại, THP không thể chủ động muốn hay có “lương tâm” lơ là trong sản xuất để bị chai nước có ruồi. Còn chính xác tại sao chai nước có ruồi là sự thật “chết người” trong thương trường khắc nghiệt. Thương trường mà một người (cty, ngành nghề) có thể bị rủi ro từ sản phẩm đến rủi ro từ dịch bệnh và giờ thêm từ dịch truyền thông ô nhiễm.

   3. Về phía a Minh. Rõ ràng anh có tư duy nhất định, anh không bị thiểu năng và anh chưa uống chai nước pha ruồi để bệnh tật mà yêu cầu THP bồi thường! Anh cũng chưa bị khách hàng tẩy chay không đến đại lý anh nhận nước ngọt vì hay có ruồi. Cái anh phải trả giá 7 năm tù vì anh muốn có tiền, đồng tiền anh kiếm được không từ mồ hôi, sức lao động của anh mà từ sản phẩm “có lỗi” của người khác. Và số tiền anh muốn hưởng khó chấp nhận với các “chủ nhân” của THP trong quá trình thương thuyết.

   Nhưng dù sao sơ thẩm đã chốt, hy vọng phúc thẩm sẽ khá hơn cho tất cả vì bắt giam đến 7 năm cũng ảnh hưởng tiêu cực đến gia đình, người thân anh Minh dễ “ác giả, ác báo” trong lương tâm nhiều người liên quan lắm!

 25. TM says:

  Muốn ra biển lớn, THP phải làm ăn đàng hoàng và cạnh tranh sòng phẳng. Phải chìu chuộng khách hàng, chăm chút sản phẩm, và xử lý mọi tình huống trong tinh thần tôn trọng khách hàng và thượng tôn pháp luật.

  Sự cố con ruồi có gì khuất tất khiến công chúng nổi giận tẩy chay, dù oan hay ưng, thì THP phải học lấy bài học này để rút kinh nghiệm và khẩn thiết lấy lại niềm tin của khách hàng, Có như vậy THP mới phát triển và mạnh dạn đi vào quan hệ thương mại TPP được.

  Con ruồi là chuyện nhỏ so với chuyện hãng xe Volkswagon đang bị phạt vì cài phần mềm trong xe gian dối để lách luật thả khí độc của Mỹ. Nó dính líu đến hơn chục triệu chiếc xe, rành rành chứng cớ không thể dấu diếm được. Thiệt hại tính ra hơn chục tỷ đô, nhưng Volkswagon vẫn phải cắn răng xử lý cho đúng và ve vãn khách hàng trở lại. THP “đánh” anh Minh một nhát và bị công chúng “đánh” lại là một bài học đáng ghi nhớ.

  Nếu cứ ráng bênh vực doanh nghiệp của mình, bất cứ đúng hay sai, rồi bảo công chúng “phạt” THP là làm lợi cho đối thủ ngoại quốc Coca Cola là suy nghĩ thuyền thúng, không ra biển lớn được.

  Khác nào bảo ĐCS VN tồi tệ và đã lợi dụng quá đà vai trò lịch sử của mình, nhưng vẫn là đảng lãnh đạo, không được để thế lực thù địch xui dại mà công kích đảng.

  • TungDao says:

   Vụ án con ruồi của Tân Hiệp Phát không còn là một vụ án hình sự cưỡng đoạt tài sản nữa mà theo thuyết âm mưu nó còn lớn hơn rất nhiều lần. Theo THP đây là một âm mưu có sự tiếp tay của các phần tử phản động: Trịnh Anh Tuấn, Phạm Đoan Trang, Lưu Văn Minh, Bùi Tuấn Lâm, Nguyễn Nữ Phương Dung, Châu Văn Thi… thuộc các tổ chức phản động như No-U, Mạng lưới Blogger Việt Nam, Con đường Việt Nam….trong chiến dịch tảy chay Tân Hiệp Phát.
   Tôi xem thường cách xin lỗi hôm nay của THP khi vị phó tổng ký thông báo. Một hành vi xem thường dư luận, truyền thông. Và thật sự sốc đến khinh bỉ doanh nghiệp này khi vào link:
   http://suthattanhiepphat.com/nhin-lai-toan-bo-vu-viec-tan-hiep-phat.html

 26. doan says:

  – “logo của công ty” – là hai bàn tay đang ôm chai?
  – Tôi thấy hai bàn tay không hề ôm chai, chỉ thấy hai ngón tay cái tạo ra cái… cổ chai.

  Để đỡ phí của giời, khi nào THP phá sản… đợi Nhà nước VN có Luật về lập Hội… các bác THP nên đăng ký thành lập “Hội Mút NgónTay Cái VN” là ta có thể lại tận dụng được cái logo! 😁

 27. Trần says:

  Người đời ghét ruồi, thấy ruồi là xua là đuổi, là đập, khỏi nói tại sao. Tội cho ruồi, đến còm cũng chả tha. Thế nhưng vốn dĩ tình người người đời có lúc cũng thương cho số phận của ruồi à nha. Đây, câu nè: Trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết.
  Loăng quăng nhớ lộn: Trai cò đánh nhau nhân dân đắc lợi. Xét toàn diện tình hình rất tích tịch tình tang.
  Nu pa-got-dzy! Wait and see!
  Good night.

 28. Thât ra con ruồi đó phải chết thôi,nếu không lấy ai nuôi đám báo chí mấy ngày rồi? thảm sát chưa có vụ nào mới,án oan thì đã xong rồi,ngọc tring thấy bảo chưa rảnh cởi áo.
  Tết nhất đến nơi rồi,con gì sẽ chết trong mấy ngày tới?

 29. HỒ THƠM1 says:

  Lại chuyện ruồi.

  Hai con ruồi Tân Hiệp Phát vừa đậu trên một đống phân vừa …đọc báo. Đọc đến đoạn Tòa hỏi: Chai Number one giá 10.000 đồng, đòi 1 tỉ có vô lý không? 1 con bưng miệng cười to không tự kiểm soát được mình, bỗng nhiên…đánh rắm.
  Con kia bất bình chửi inh ỏi:
  – Mày tởm quá đi! Không thấy là tao đang ăn đây hay sao? 🙄

  P/S: Thấy cụ HOGOLUU còm rất hăng, đem thân mình lấp lỗ châu mai cho Tân Hiệp Phát khá nhiệt tình nên không thể cấm người khác nghĩ là cụ có chút quyền lợi trong đó. Thay vì còm lấp lỗ châu mai cho THP nhưng chưa chuẩn lắm, đề nghị cụ LUU vắt óc viết một bài phân tích cái đúng, cái tâm của nhà sản xuất kinh doanh THP trong trường hợp ruồi bu này và cái sai của anh VVM theo ý kiến của cụ thử xem! ( Tui nghĩ chắc lão Cua sẽ xem xét và đăng để cứu uy tín của THP đấy! )

  • Hiệu Minh says:

   Đúng rồi, bác LUU làm bài cứu bồ THP để cho công bằng. Bác viết và gửi vào xomtuan@gmail.com.

   Cảm ơn bác. Hoặc ai viết cũng ok.

   • HUGOLUU says:

    Tôi đồng ý viết ,nhưng với một điều kiện : Bác nào trong đây chứng minh đang là chủ một doanh nghiệp có tối thiểu 50 công nhân trở lên , đã tồn tại ít nhất 10 năm trên thương trường ,bởi chỉ có họ mới thấm được cái khó trong làm ăn ở VN .

    • HỒ THƠM1 says:

     Hi hi hi…!!! Cụ cứ yên tâm viết rùi gửi cho lão Cua theo địa chỉ trên đi, đồng thời tui cũng gửi Giấy phép Đăng ký KD trên 10 năm cùng 50 tờ HĐLĐ của công nhân cho lão Cua để làm bằng! Thế nhé! 😛

    • TungDao says:

     Điều kiện mà bác nêu ít có tính thuyết phục.
     Ở VN hiện đã có trên 100 ngàn DN đóng cửa, và cũng chừng ấy DN đang cầm cự. Những khó khăn của DN VN thuộc về chính sách, môi trường, công nghệ và những khó khăn nội tại của DN phần lớn do cách quản trị, tài chính cùng nguồn nhân lực không đáp ứng được nhu cầu thị trường đã tạo nên sự phát triển không bền vững.
     Thế nhưng, dù nằm trong khối DN kể trên hay các DN đang tồn tại vẫn không có DN nào dùng triết lý xử lý khủng hoảng truyền thông như cách làm của THP như vụ án con ruồi cả. Đẩy khách hàng vào đường cùng, đối mặt với pháp lý và tù tội là cách làm đứng trên đạo đức kinh doanh. Đổ lỗi do cạnh tranh không lành mạnh, thậm chí từ các thế lực thù địch DN THP đã mang màu sắc chính trị. Có thể nói THP là DN có cách xử lý vấn đề, sự kiện rất đặc biệt tạo nên một tiền đề rất xấu trong mắt công chúng, truyền thông và người tiêu dùng. THP đã tạo nên 2 thái cực đối nghịch giữa xấu và tốt làm ảnh hướng đến các DN mang thương hiệu Việt cũng như vô tình đẩy người tiêu dùng Việt càng gần hơn các sản phẩm nước ngoài.
     Việc kiểm soát khủng hoảng truyền thông lệ thuộc hoàn toàn vào khả năng kiểm soát sự kiện và cách xử lý vấn đề mà phần lỗi luôn luôn thuộc về DN. Đây mới là cách làm khôn ngoan của một DN, dù đó là DN nhỏ hay to.
     Hiện nay THP không đủ khả năng để phản biện và bác cũng vậy.

 30. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Thái độ đối với ruồi có lẽ cũng giống thái độ đối với toilette đều phản ánh khá điển hình trình độ văn hóa của dân tộc.
  Nhưng trong quan hệ bang giao giữ các dân tộc thì có ý nghĩa hơi khác. Tôi có một người thân quen là bạn học cùng trường, khác khoa ở đại học hiện được coi là chuyên gia Nga hàng đầu về văn học và lịch sử VN.
  Trong một lần gặp gỡ cách đây hơn một năm tôi và anh ta có nói chuyện về cộng đồng người VN ở Nga (không có con số chính thức vì rất nhiều người VN ở lại sau khi hết hạn visa. Họ không còn đăng ký trong hồ sơ của chính quyền sở tại. Con số ước lượng là khoảng 150-200 ngàn).
  Anh ta cho biết là về phía chính quyền không có sự quan tâm hay chú ý gì “đặc biệt” đối với cộng đồng VN. Khác với cộng đồng từ “nước lạ”.
  Tôi hỏi tại sao thì anh cho biết là cộng đồng người VN giống như bèo tấm (anh cũng đã từng sống và làm việc ở VN) nên “vỗ xuống thì tan, tan rồi lại hợp”. Chẳng có rễ sâu, cũng chẳng có tán có tàn. Chẳng có gì để ngại.
  Đối với cộng dồng từ “nước lạ” thì người Nga luôn dè chừng, hạn chế nhập cư, cư trú và loại hình kinh doanh (thực tế đúng như vậy) vì họ như xương rồng có rễ sâu có thể mọc trên đất cằn và có thể phá hủy môi trường thổ nhưỡng.
  Tôi có hỏi anh ta người VN có gây phiền hà nhiều cho người Nga không anh ta nói là không đáng kể. Chỉ có điều ngạc nhiên là tại sao người VN chúng mày lại biến hóa khôn lường đổi màu như tắc kè hoa.
  Ở Châu Âu, Nhật, Hàn Quốc và Mỹ thì chúng mày là những con ong thợ chăm chỉ (tất nhiên có cả ong bò vẽ) mang mật về cho đời còn ở Nga thì chúng mày như …. Chỉ gây khó chịu nhưng không nguy hiểm. Khác hẳn với dân “nước lạ” bọn này như mèo rừng và hổ. Chúng tao phải đề phòng.
  Nhưng có lẽ cũng do chúng tao không sạch nên chúng mày không thể là ong.
  Ivan trời đánh. May cho nó là chai Beluga mới cạn được vài ly thì chúng tôi đã sang chuyện khác. Nếu không cái vỏ chai sẽ bắt gáo của nó tư duy nghiêm túc hơn.
  Chúc các bác HC một tuần mới tốt đẹp.

  • Hoàng cương says:

   Tân Hiệp Phát cứ nghĩ dân trí người Việt như thời thế kỷ 20 ..thế mới đau

  • HUGOLUU says:

   Khủng hoảng truyền thông đã nằm ngoài tầm kiểm soát của THP ( cũng như bác giỏi về IT ,nhưng bác 3 vẫn bị nuốt còm bữa nọ ).Đối thủ của THP đã thắng , họ đánh đúng tâm lý ghét người giầu trong xã hội . VN đúng là đất nước khó phát triển !

   • ngavoi77 says:

    Haizzza… Thấy bác HUGOLUU nhiệt tình trong việc “chiến đấu” để cứu vãn cho Tân Hiệp Phát quá, em thật là em cũng nể bác, nhưng bác muốn phản biện thì nên đưa ra các lý lẽ mang tính thuyết phục và thực tế hơn, chứ bác nói “Đối thủ của THP đã thắng , họ đánh đúng tâm lý ghét người giầu trong xã hội . VN đúng là đất nước khó phát triển !” thì nghe chừng khiên cưỡng quá. Cái tâm lý “ghét người giàu” chỉ tồn tại ở một thời điểm, một vài vùng miền nhất định do bị khích động, lợi dụng và thúc ép người ta phải làm theo, không theo thì phải tội chứ nó không phải là căn tính của dân tộc. Hiện tại, người Việt chã thích người giàu quá đi chứ. Làm giàu chân chính ai mà không thích. Ở VN có mấy người ghét Bill Gates hay Steve Jobs hông? Và ở phạm vi hẹp, Voi giàu nè, mà trong Hang Cua có ai ghét Voi đâu! 😀

   • A. Phong says:

    Dụ này, không phải người ta ghét người giàu. Mà người ta ghét người khổng lồ truy sát người thấp cổ bé miệng. Chuyện bé xé ra to là do THP làm thành lớn chuyện, chứ không phải do ông Minh mà cả nước biết được.
    Đánh người tố cáo con ruồi tới 7 năm tù là một trận đánh đẹp viết thành sách.

   • Hiệu Minh says:

    Giầu có do làm ăn chính đáng, có tài và có tầm nhìn, biết bảo vệ môi trường bền vững, có đạo đức kinh doanh, và nghĩ đến người làm một cách công bằng thì rất đáng được tôn trọng.

    Giầu có do trộm cắp, hối lộ luật pháp, tham nhũng, hối lội, “ăn không chừa một thứ gì”, tạo dự án phá hoại để ăn, có cách sống du côn đốn mạt, bắt nạt người yếm thế, thì đáng nguyền rủa, đáng bị tẩy chay.

    Bác LUU nên phân biệt hai loại giầu này.

    • TungDao says:

     Còn lớp người giàu nữa lão Cua như trường hợp “đại dza” Ngà Voi, như Ngà Voi vừa tuyên bố mình giàu.
     Theo thông tin tui có được, Ngà Voi thực sự là “đại dza”. Giờ thì tui ngưỡng mộ không phải chí thức, chí ngủ mà do “dza” nhiều. Ngà Voi làm việc và đi lại nhiều mà “dza” vẫn nhiều, màu mở như một nụ tầm xuân thì chết khối ông, trong đó có ông CD ba ngấn, ông Mười Tạ. Chỉ tiếc một điều Ngà Voi vẫn thuộc biên chế lính “phòng không”. Uổng thiệt.

    • ngavoi77 says:

     He he, anh TungDao, em giàu thiệt. Xét về góc độ kinh tế thì em cơm ngày ba bữa, quần áo mặc suốt ngày, vậy là giàu hơn rất nhiều người đói lạnh. Xét về góc độ tình cảm thì em còn giàu hơn nữa vì nói hổng phải chảnh chứ có ai ghét em đâu, toàn yêu, và em cũng hổng ghét ai, cũng toàn yêu. Em thấy mình là tỉ phú 😀
     Riêng cái vụ “chết khối ông” thì…thú nhận với anh là…có (viết câu này xong tự cho mình 1000 điểm cho sự tự tin luôn! 😀 ) Nhưng “Ông Cu dài ba ngấn và ông Mười Tạ” thì…em nghe giang hồ đồn là “ván đóng thuyền” rồi hay sao á 🙂 “Khối ông” khác thì…lại phải thú nhận một điều nữa là em cảm nhận rằng họ…sợ Voi 😥 😥 😥
     Các ông thường chóng chán những phụ nữ phụ thuộc nhưng khi phụ nữ độc lập thì các ông lại sợ 😛 Sợ mất, sợ phải cố gắng nhiều, sợ không bằng, sợ không giữ được thế độc tôn làm chủ… Với Voi thì các ông còn sợ nhiều hơn: Sợ rắc rối khi đang âu yếm nhau thì bị công an ập vô đòi kiểm tra giấy tờ 😀 Sợ một ngày phải thăm nuôi con Voi trong tù. Sợ phải nuôi con Voi thương tật vì tai nạn bất chừng. Sợ nó làm được nhiêu tiền đem làm từ thiện hết. Sợ nó lo việc xã hội nhiều quá không dành thời gian cho mình…Blah blah…
     Em Voi “phòng không” hay còn gọi là ế không phải tại em không đẹp mà tại…tự nhiên nó vậy! 😀 Nên “uổng” thì có “uổng” nhưng suy cho cùng thì cũng không “uổng” lắm! 😀

    • TungDao says:

     Khàkhà,…chị Ngà Voi.
     Về chơi chữ, Ngà Voi thua tui là cái chắc. “Uổng thiệt” không như cách nghĩ của Ngà Voi.
     Uổng là uổng cho ông CD, Mười Tạ,…Thiệt là thiệt cho cái xuân thì và nụ tầm xuân thôi. Còn Ngà Voi hỏng có thiệt.
     Người ta đến với nhau từ trái tim. Yêu là yêu. Khi người ta hạnh phúc người ta nhân đôi cũng như khổ đau, buồn phiền người ta chia hai. Tui tin người mà Ngà Voi đến không tính toán, tâm tư như Voi nghĩ.
     Chúc chị Ngà Voi vui, khỏe và an lành. Thân mếm.

 31. Trần says:

  “Làn sóng tẩy sản phẩm THP đang lên cao, sau big scandal về “con ruồi 500 triệu”, nhiều chủ quán kinh doanh dịch vụ Internet tại khu vực tỉnh Bình Dương đã đồng loạt ra quyết định quay lưng với nước giải khát Trà Xanh O Độ, nước tăng lực Number One cũng như nhiều sản phẩm nước uống được sản xuất từ công ty Tân Hiệp Phát “.

  HOAN HÔ BÀ CON!
  CTy THP gài bẫy hại người bất lương!

  • HUGOLUU says:

   Hoan hô THP sắp phá sản ,hoan hô hàng trăm anh chị em công nhân phải nghỉ việc .hoan hô chi cục thuế tỉnh BD hao hụt đi một tí vui quá bà con ơi ! chết cụ THP đi ai bảo giầu mà ky bo có 500 tr mà không chịu nhả cho người lương thiện . Chết là đáng đời !

   • Hoàng cương says:

    Giảm tiêu thụ Điện,Nước ,Xăng …xuống 50% cho nó máu

   • Mười tạ says:

    Hay ta thả rông cho TQ vào mở nhà máy cụ nhỉ, các ngành như: tái chế giấy, luyện kim từ phế liệu, khai thác vàng từ phế thải điện tử. Để cho Bình Dương thêm thuế, Hà Tĩnh thêm việc làm 🙂

   • Lan says:

    Hugoluu vẫn tính lập lờ khi bàn chuyện THP và vẫn theo não trạng theo kiểu nước nào mà không có tham nhũng ,đâu riêng VN .
    Chuyện anh Minh với THP thì rõ ràng anh Minh cũng có lỗi sai ,nhưng cái mà người dân tảy chay THP là do quy trình xử lý với người tiêu dùng khi được thông báo sản phẩm lỗi .Họ có cả 1 chiến lược gài bãy đưa người tiêu dùng vào tù . Cũng như những lần trước đưa người tiêu dùng vào tù thì tại sao không ai phản đối nhiều nay thì bị sục sôi lên ? Vì họ gài bãy rất nhiều lần và thậm chí khi họ thỏa thuận với người thông báo sản phẩm lỗi có luật sư tham gia thì THP vẫn cho công An bắt người ! May mắn là có luật sư nhưng vẫn bị bắt và ngồi tù ,nhưng được thả sớm .Thế mà cả công An và THP điều phủi sạch trách nhiệm bồi thường và xin lỗi .
    Còn chuyện sản phẩm lỗi của bất kỳ sản phẩm nào là điều không nên có và nhà sản xuất phải có trách nhiệm và phải hoàn thiện quy trình sản xuất và người tiêu dùng nên được thông tin ,các cơ quan quản lý phải có trách nhiệm xử lý .
    Nhưng với tư duy của Hugoluu và các cơ quan quản lý thì hoàn toàn yếu kém , phải chăng giáo dục vào môi trường tạo ra những sản phẩm lỗi như THP và Coca cola ?Có lẽ ko sai .
    Tư duy thằng Coca có sản phẩm lỗi thì thằng THP cũng có sản phẩm lỗi là bình thường , thằng Coca chơi điểu khách hàng thì THP cũng chơi đểu khách hàng là bình thường .Chính tư duy này mà Coca cola dù đến từ Mỹ nhưng vẫn tỏ ra coi thường người tiêu dùng Việt Nam.Nếy mà Cocacola có sản phẩm lỗi ở các thị trường khác thì nó không dám bố láo như ở VN.
    Việc các báo thông tin dồn dập về các sản phẩm lỗi của Cocacola cho thấy chưa có thế lực nào tròng nghành nước giải khác chơi xấu THP.

 32. HUGOLUU says:

  Bây giờ giả sử tòa phán THP thua ,bồi thường 500 tr cho anh Minh ( mặc dù anh chưa bị ảnh hưởng đến sức khỏe ) , thì vụ này các bác định giá bao nhiêu ?http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20151124/thuc-hu-chuot-tren-tran-nha-hang-roi-vao-noi-lau/1008841.html .

 33. Ruồi đâu k thấy,nhưng có vẻ HC bị firewall rồi,tiếp theo sẽ là đập đấy.

 34. Thiên Nhân says:

  Nếu các Thượng đế của THP hành xử khác Anh Minh, thấy chai có ruồi rồi thì tự vứt sọt rác, thông báo cho gia đinhg, bạn bè,…từ nay không nên sử dụng những SP của Cty này nữa thì số phận của Cty THP đã được an bài, phá sản và những người bu quanh nó như nhặng xanh sẽ chẳng được lợi gì nữa, nhà nước cũng sẽ chẳng thu được đòng thuế nào.

  Các Thượng đế của THP có rút ra cho mình bài học. Còn đối với THP thì trò chơi đã “over”, quá muộn để cứu rồi. Hãy chờ xem?

 35. Đất Sét says:

  Người Việt Nam vốn đang ngày càng thờ ờ với cái xấu và cả cái ác xung quanh. Vậy, cộng thêm kết quả của phiên tòa này, nó sẽ là một án lệ triệt tiêu mọi phản kháng, bịt miệng người tiêu dùng khi mua phải sản phẩm lỗi, độc hại.

  Một ngày nào đó, tôi cầm phải chai nước Number 1 của Tân Hiệp Phát có con ruồi bên trong, tôi sẽ phải câm miệng vứt đi, vì biết mình có làm gì thì công lý (?) cũng sẽ bênh vực cho Tân Hiệp Phát. Ai đó có bảo mình hèn cũng đành chịu, bởi hình ảnh đầy xót xa, cay đắng mà cha con anh Minh sẽ phải gánh chịu suốt 7 năm trời sắp tới, ám ảnh không chỉ tôi, mà với cả bao người khác.

  Sau khi báo đăng kết quả phiên tòa, sếp tôi nhỏ nhẹ, từ nay trên bàn làm việc, xưởng, các tiệc liên hoan của công ty..v..v… sếp không muốn nhìn thấy sản phẩm của THP. Dừng một lúc, sếp lại từ tốn bảo: mình làm việc nhỏ theo sức của mình!

  • HUGOLUU says:

   Bác không uống sản phảm THP ,em mời bác uông coca mời ;http://vietq.vn/6-tac-hai-khong-ngo-khi-uong-coca-cola-d37769.html

   • Đất Sét says:

    Tôi nghĩ là bác biết tiếng Việt và đủ trí tuệ để đọc, hiểu nội dung link bác mời tôi. Nếu đúng như link bác đưa, tức là Cocacola khá độc hại, sao bác lại mời tôi uống, làm người ai làm thế! Còn nếu bác có quyền lợi ở THP, nên khi tôi không uống sản phẩm THP khiến bác tức tối, xúi dại tôi uống đồ độc hại thì cái tâm của bác còn tệ hơn nữa: vì cái lợi của mình mà hại người khác.

    Dù vậy, nói cho bác mừng tí là tôi không uống Cocacola đâu, khi nào khát chỉ uống…..rượu Bầu Đá thui 😆

   • A. Phong says:

    Nếu tôi tìm được trong chai coca có một cái chân con ruồi, thì cả làng tôi cũng giàu vì tiền bồi thường.

 36. huu quan says:

  có thể THP nhiều tiền nuôi cả bộ máy chính quyền từ anh Lú trở xuống. Nhưng THP không thể nào đủ tiền để mua cả dân Việt Nam. xem đây:

  http://m.vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/279916/ben-trong-chai-nuo-c-cu-a-tan-hie-p-pha-t-co-gi.html

  và những hành động như thế này sẽ dần ngấm vào tâm trí mỗi người tiêu dùng để họ biết hơn đến việc làm sao để tiêu dùng thông thái.

  • HUGOLUU says:

   Bác nên rời bàn phím ,ra đại lý nước ngọt dốc ngược chai fanta xem dưới đáy có lớp cặn không nhé !

 37. CD@3n says:

  – các chai nước của THP có thật sự “vệ sinh” :

  ” ngày 14/12, một khách hàng ở quán cafe Đất Mũi (Cà Mau) phát hiện trong chai trà thảo mộc Dr Thanh có chứa nhiều vật lạ giống như những cục men giấm, nên đã thông báo với chủ quán và báo cơ quan chức năng.
  Tiếp nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Cà Mau đã tiến hành lập biên bản, niêm phong 2 chai trà Dr Thanh có phát hiện dị vật và các chai khác cùng lô để giao cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền.
  Tại cuộc hợp đại diện Công ty Tân Hiệp Phát – nhà sản xuất các sản phẩm Dr Thanh, cho biết trên địa bàn TP.Cà Mau hiện có 3 đại lý cấp 1 là Công ty cổ phần Thương nghiệp Cà Mau, Việt Loan, Chiêu Hưng.
  Qua kiểm tra hơn 150 thùng thảo mộc Dr Thanh, lực lượng liên ngành phát hiện và thu giữ 2 thùng (mỗi thùng 24 chai) xuất hiện lợn cợn tại đại lý cấp 1- Việt Loan, phường 8 (thành phố Cà Mau).” ( hết trích).
  (link : http://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Ca-Mau-khuyen-cao-khong-duoc-su-dung-tra-Dr-Thanh-chua-vat-the-la-post164250.gd).
  ——————————
  – phải hoan nghênh Cà Mâu, khi cơ quan quản lý VSATTP vào cuộc, sẽ tránh được “tai họa” cho người dân, nhìn từ “Đại Cục” !

 38. CD@3n says:

  – Đông như Ruổi “bu” ăn cỗ :

  “TTO – Trưa 19-12, bà con dân ấp Trà Vôn A, xã Vĩnh Tân, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng rất ngạc nhiên khi hàng chục xe biển xanh đổ về trong ngày nghỉ, đậu nối hàng dài ở nhà một hộ dân tại đây.
  Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, nhiều xe mang biển “VIP” tại khu vực đám giỗ như xe của UBND tỉnh, của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, của Huyện ủy Trần Đề, của Sở Tư pháp tỉnh…
  Ngoài ra dưới gầm cầu Vĩnh Tân, trước trụ sở UBND xã Vĩnh Tân có 4 chiếc xe biển xanh khác đang đậu chờ. Ngôi nhà này cách trụ sở UBND xã Vĩnh Tân chừng 200m.
  Một tài xế trong đoàn xe cho biết còn nhiều ôtô biển xanh về dự “sự kiện” này được lệnh “chạy vòng vòng” hoặc tản đi nơi khác, đợi khi có lệnh gọi mới quay lại đón người.
  Khi phóng viên hỏi về ông V. thế nào mà ngày giỗ gia đình lại có nhiều xe công, doanh nghiệp đến dự, ông Tảng cho biết ông V. làm nghề kinh doanh thức ăn tôm, có anh vợ là “một cán bộ cấp tỉnh”. Một nguồn tin có mặt tại buổi tiệc cho biết cùng ngày vị “cán bộ cấp tỉnh” này cũng dự đám giỗ.” ( nguổn : TTO).
  ———————————-
  – những con Ruồi ngồi trong xe “biền Xanh” này, “đẳng cấp cao” hơn Ruồi THP, tự nhiên như “Ruồi” trong việc bơm hút tiên ngân sách, góp phần tạo ra con số 13.000 tỷ đồng chi cho xe công- ?!

 39. Hoàng cương says:

  Khoảng 3 năm trước hảng bia Tiger khuyến quảng cáo “uống Tiger trúng Land Cruiser” ..việc gì đến cũng phải đến – 04 ông bạn nhậu chung trúng xe ,rồi họ cãi nhau xem ai người chủ sở hữu . Ông A nói , tao rủ tui bây đi nhậu thì cái xe thuộc về của tao – ông B nói Tui khui trúng chứ bộ – ông C nói Tui kêu uống thêm ..mới trúng – ông D …v.v

  Thế là hảng Tiger trúng lớn nhờ cãi nhau lùm xùm “dân hai lúa trúng xe” ,hãng bia đứng ra xắp xếp -báo chí chạy tít nóng râm rang , bia làm không kịp + Đọc báo -uống bia -không trúng xe ..không về nhà 😛

 40. CD@3n says:

  – nhân entry, xin hỏi chủ blog hay Ai cao nhân : đây là Ruổi, thê thì Nhăng có phải là “bố” ruồi không? và Ruồi “trâu” là cái giống gì? tại sao không có Ruồi “bò”, Ruồi “heo”…vân vân và vân vân..!
  – Ruồi có đục, có cái, vậy Ruồi ‘yêu” thế lào? có “oánh nhau” khi “ghen” không? Ruồi “ăn” thì entry đã nói, ( nhưng còn thiếu tiết mục Ruồi “tranh nhau ăn”…) Ruồi “thở” thì ra sao? và Ruồi “giao tiếp” ( tiếp- chứ không phải hợp đâu nhé) với nhau bằng âm thanh? bằng xúc giác, vv…?
  – vì sao khi nói vê chiến thuật “đông” đánh “ít”, người ta lại kêu là chiến thuật Ruồi “bu” ? Ruồi @ có làm “kiến nghị”, giải bầy, giải trình…khi bị “oánh hội đồng” “vu cáo” hông? Trong XH Ruồi, có tồn tại “nhóm Ruồi lợi ích” hông? XH Ruồi có “dân chủ” không? hay là “độc tài”, …thôi, dài rổi, Ruổi mà cũng …nhiều chuyện…! hông thích Ruồi, chỉ “like” NgaIvoire làm “cảm nắng” và “phải gió” !

  • ngavoi77 says:

   Báo cáo đ/c Tổng Cua và đ/c phó bí phụ trách văn thể mỹ Xang Hứng cùng đ/c phó bí phụ trách tình củm kiêm quản lý chị em Lang Bình là anh Cu dài ba ngấn tán Voi…sắp đổ rồi nghen! 😥

   • Mười tạ says:

    Mình tưởng đổ rồi chứ, về phía mình 🙂

    • CD@3n says:

     Down com của “3 ngân”, chắc là anh cu 10 Tạ này thui, “đối thủ sau com”, nặng ký, thầy XT ui, giúp trò CD 1 tay !

    • Mười tạ says:

     Bậy nào. Down đối thủ khác gì đẩy Ngà Voi về phía đối thủ, cô ấy chẳng phải đứng về phe nước mắt là gì 🙂

   • CD@3n says:

    phụ nữ nói “không là có- có là khong”, tuy nhiên, chưa đủ “đỉnh cao” đê xếp vào hạng “noi dzay hông phải dzay” !, Dù sao, cũng ghi nhân sự “lung lay”..ối “nộn”, “lung linh” của NgaIvoire, phải tự “sướng cổ võ” : “3 ngân- cố lên- 100 năm nữa- tới thiên đường” !

 41. huu quan says:

  Các pác xem trang này rồi có thể kết luật được mọi chuyện về con ruồi và tại sao THP lại hành xử có vẻ “Ngu” như thế.

  http://laodong.com.vn/chinh-tri/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-tham-nha-may-number-1-ha-nam-230635.bld

  Khi đã có những cái bóng của ô lớn che thì hành xử của THP sẽ không khác gì cái bóng của nó: Chuyên chế, độc đoán, bạo lực CM…. Trong vụ này, anh Minh cũng vì “Có tiếng nói khác” (Dù rằng tiếng nói này nhằm tư lợi) và anh cũng bị đàn áp theo đúng kiểu những người “Có tiếng nói khác”. Đứa nào mở mồm chê THP, đòi doạ THP đều có thể bị đàn áp, bị khủng bố bắt giam bởi một đội quân chính quyền đông đảo. Như vụ anh Minh, chỉ bắt 1 người không có tiền án nhưng đã có một lực lượng đông đảo công an vòng trong vòng ngoài, xe cứu hoả cứu thương và thậm chí cả 01 đài truyền hình cũng đi theo chực sẵn bên ngoài.
  Có thể dự đoán số phận của THP, nếu còn chuyên chế kiểu này thì THP vẫn còn tồn tại, thậm chí sẽ phát triển mạnh khi có những chính sách chỉ đạo từ TƯ Đảng tạo cho THP bán hàng như kiểu Vận động người Việt dùng hàng Việt, hạn chế hàng ngoại, đưa những chương trình quảng bá, xây dựng thương hiệu THP dưới cái tên mới gì đó…v..v…

 42. ngavoi77 says:

  Nhiều nhà, nhiều người khi thấy ruồi đậu vào thức ăn thì chỉ xua xua cho nó bay đi rồi…ăn tiếp. Chẳng mấy người đổ bỏ thức ăn toàn phần hay một phần đâu.

  Hồi Voi mới ra Hà Nội, ăn tô bún ngan ở chợ Nguyễn Công Trứ. Hì hụp húp gần hết mới thấy con ruồi trong đó. Lặng lặng đúng lên móc ví đưa tiền cho chị bán hàng, miệng nói giọng miền Nam hết sức nhỏ nhẹ, dễ thương vô cùng tận, “Chị ơi, trong tô em có con ruồi á. Chị làm hàng cẩn thận hơn nghen.” Chị, tay đưa ra cầm tiền, mắt liếc sắc hơn con dao thái thịt chị đang cầm tay bên cạnh, miệng quát, “Bán hàng tránh thế đéo nào được!?” Con bé đứng hình mất ba mươi giây, sốc nặng. Sau cơn chấn động liên tục, con bé lủi thủi cắp đít vừa đi vừa khóc vừa oán mấy tay nhà văn nhà thơ đã vẽ vào lòng nó một Hà Nội thanh lịch từ nhỏ tới giờ.

  Sau hai năm, con bé lại một lần phát hiện con ruồi trong món bò sốt tiêu đen ở một nhà hàng lớn trên phố. Nó ở vai trò quản lý, nó ríu rít cúi rạp người xin lỗi khách và dọn đi, bảo bếp làm ngay dĩa khác đền cho khách và tất nhiên, không tính tiền. “Chủ nhà hàng đâu? Bà kiện bỏ mẹ chúng mày bây giờ! Làm ăn thế à? Chúng mày định đầu độc bà phỏng. Này, mày cầm đĩa thức ăn đi đâu? Định phi tang phỏng? Để yên đấy! Bà chụp ảnh tung lên mạng cho chúng mày chết mẹ chúng mày đi…”

  Xung quanh chuyện con ruồi, nói lên cách ứng xử. Văn hóa ứng xử của mỗi người dù là anh nông dân hay là chủ doanh nghiệp thì cũng nói lên một phần văn hóa của đất nước. Xảy ra chuyện anh nông dân vào tù, doanh nghiệp lao đao vì thất thu…chuyện tưởng lạ, nhưng nhìn vào văn hóa thì có thể giải thích được cả, không lạ chút nào, vậy mới đau!

  • Trần says:

   Cả năm nay lúc nào cũng “tiếp tay” chị Voi mà không ngờ chị hùa thiên hạ lấy tô bún ngan Hà Nội ra mà “réo rắt” tiếng dương cầm bên cửa hang Cua. Nghĩ mà ấm ức nghẹn ngào cho thủ đô ngàn năm chật vật, thành phố hòa.. cả làng. Thôi thì “ối giời đất ơi, Hà Nội ơi” cho hả chút muộn sầu 😀 😛
   Khỏi nghĩ gì nhé, chị Voi. Người Hà Nội tự nhiên như…ruồi mờ!

   • CD@3n says:

    – bác Trân, M cũng ngưởi “hà lội” gốc nè, rất tự nhiên …như “Ruồi”, vì “Muỗi” nhé !!! 😀 😛 🙂

   • ngavoi77 says:

    Hì hì, em ở lâu nghe chửi riết ghiền luôn, anh Trần. Sáng nào cũng tranh thủ tạt qua chợ Nguyễn Công Trứ, có cái quán chè chén góc chợ, cạnh hàng thịt. Chị bán thịt chặt sườn, chặn xương cứ văng nước và vụn thịt bùm bụp, vậy mà mọi người kể cả Voi vẫn ngồi, uống trà vô tư. Chợ mà, đủ thành phần người từ anh hàng thịt “Biết Tuốt” đến chị “Thị Hến” bác hưu trí, ông bộ đội phục viên, trí thức, phản động…và tất nhiên cả ruồi, đủ cả. Bàn luận chém gió phần phật tứ lung tung chủ đề.
    Trà dở, quán bẩn, nói chuyện thì chửi thề văng tục từ đàn ông tới đàn bà, từ anh bán thịt tới ông trí thức. Vậy mà dễ thương. Voi về Nam, lâu lâu ra HN là phải tranh thủ ghé qua một lúc. Các cụ ở đó tới giờ vẫn nhớ chính xác ngày Voi về Nam, thế mới tài. Nhắc miết.
    Một lần Voi đưa ông bạn già, dân trí thức ghé quán uống trà, hôm sau ghé, các cụ nhao nhao trêu, “Voi, chừng nào cho các cụ ăn kẹo?” “Kẹo gì ạ?” “Thì anh hôm qua đó! Địt mẹ, cô cứ khéo giả vờ!” “À, bạn.” “Này, trông được đấy!” “Chậc, các cụ này, người ta đã nói là bạn.” “Này, khá đấy!” “Sao khá ạ?” “Thì trông trí thức thế mà Voi lôi được ra đây ngồi uống trà là tốt rồi! Lấy thằng biết nghe lời thế là tốt!” Ha ha.. Cứ thế, trêu chọc cười đến đau bụng mới thôi. Về SG, Voi nhớ HN quay quắt. Nhớ những cái góc nhỏ với những con người dễ thương vô cùng tận như vậy.

    • TamHmong says:

     Chào Voi và bác Trần. Tôi là người sống ở HN từ rất bé. Tôi không phải HN Nội gốc (tôi gốc Tiền Giang). Vì vậy tôi phải nói giọng HN chuẩn hơn người HN, thuộc đường phố, biết ẩm thực và lịch sử HN hơn người HN.
     Tôi phải biết “chất” của sỹ phu Bắc Hà, tiếp nhận và bắt họ tiếp nhận mình. Nhưng cố gắng nhìn họ bằng con mắt của người H’Mong.
     Đặc biệt là hiểu tại sao người HN lại là Hà Lội như tôi đã nhiều lần trình bầy. Tôi không biết Ngà Voi ở HN bao nhiêu lâu. Bác Trần thì cả đời mọi người có hay gặp người HN không thuộc loại “Biết Tuốt” không? Tôi thì rất ít gặp.
     Loại này tôi hay gặp ở Sài Gòn. Kể cả ngườ gốc Sài Gòn trên mạng. Thân mến.

    • ngavoi77 says:

     Dạ, anh TamHmong, em Voi ở Hà Nội hơn 6 năm. Cũng là một sự ngạc nhiên cho nhiều người khi Voi có thể hòa nhập được với cuộc sống và văn hóa ở miền Bắc. Em may mắn được tiếp xúc và làm bạn với nhiều người thuộc nhiều thành phần trong xã hội từ giới văn nghệ sĩ, trí thức, cho đến giới làm ăn và bình dân lao động, người Hà Nội “gốc” hoặc từ các nơi khác về định cư hoặc tạm trú ở Hà Nội. Sau những cú sốc văn hóa ban đầu, dần dần em nhận ra người miền Bắc có những điểm đáng yêu và dễ thương mà phải sống lâu, chơi cùng lâu lâu và có sự tinh tế nhất định mới nhận ra được. Những kỷ niệm về sốc văn hóa, em kể lại, đối với em, giờ chỉ là những mẫu chuyện vui chứ không nặng nề.
     Người miền bắc nói chung, tính cách “hơn thua” trong mọi vấn đề và tính cách “thích thể hiện bản thân” là cao hơn người miền Nam nên khi ở miền Bắc ta sẽ gặp người “Biết Tuốt” nhiều hơn khi ở miền Nam. Hai tích cách này không xấu mà còn có lợi vì nó thúc đẩy quá trình phấn đấu của bản thân và xã hội. Nó trở thành “xấu” bởi có một thời những người có chức quyền cố tình đào khoét nó, tuyên truyền sai lệch, làm loạn các giá trị, khái niệm để tạo ra mâu thuẫn vùng miền và làm đứt gãy sự liên kết toàn dân hòng “chia để trị.” Hệ quả của việc này, cho đến nay, vẫn còn thấy rất nhiều.
     Như hôm qua, em đem cái còm của em trong Hang Cua về con ruồi và văn hóa về đăng bên facebook. Thấy, 98% bạn đọc vào còm mang nặng tính phân biệt, đánh giá về vùng miền. Trong khi bài viết mình nói về mặt bằng văn hóa chung của dân tộc. Nặng lòng, nhiều lúc cảm thấy cô đơn muốn khóc hoặc muốn đập đầu chết phức cho rồi 😀
     Kính.

 43. HỒ THƠM1 says:

  CHUYỆN VỀ RUỒI

  Sau thành công rực rỡ của Đại hội thi đua yêu nước Ruồi, Nhà vua Ruồi phán với 3 …”cán bộ nguồn Ruồi”:
  – Ta gửi 3 nhà ngươi đi đào tạo ở “nước ngoài” , khi đứa nào thành tài, nổi tiếng, được mọi người nể sợ nhất, về ta sẽ truyền cho ngôi báu!
  Cả ba chú ruồi cán bộ nguồn liền nhanh chóng nhận kinh phí rồi bay đi.
  Một năm trôi qua. Ba anh em nhà ruồi gặp lại nhau. Vua Ruồi nhóm lò họp kín để nghe báo cáo thành tích.
  Chú ruồi X báo cáo:
  – Thần đến một thành phố sang trọng, cấp tốc sinh con đẻ cái, chỉ trong một tuần đã được cả mấy sư đoàn ruồi. Cứ đến bữa ăn chúng thần tràn xuống như đỗ đen làm bọn Người run sợ chạy tán loạn, phải đóng cửa hoặc treo màn mới sống yên được. Bọn chúng rất kính sợ dòng họ ruồi do thần lãnh đạo! Ngai vàng nhất định thuộc về hạ thần!
  Chú ruồi Y vội vàng báo cáo:
  – Tâu bệ hạ! Ngai vàng phải thuộc về thần đây. Thần chỉ đơn thân độc mã bu vào mép một quan đại thần nước nọ mà đã thành thương hiệu. Dân Kho bạc thằng nào cũng kinh sợ quan lớn Bìn Ruồi! Thật là zinh dự, thật là tự hào cho dòng họ nhà Ruồi! Đó không phải là thành tích của thần là gì!?
  Lú Vương đang còn phân vân vì hai báo cáo trên thì ruồi Z đã tấu nhanh:
  – Tâu hoàng thượng! Hạ thần đã đến một xứ sở không giống ai, có cơ man nào là đoàn thể, hội đoàn, ăn không chừa một thứ gì cho…ruồi nhưng rất hay là trẻ em bị bạo hành chẳng thấy đội thiếu niên ở đâu, phụ nữ bị chà đạp chẳng thấy hội phụ nữ nào lên tiếng… và có Hội bảo vệ Người tiêu dùng to vãi, luôn mồm hô “Khách hàng là thượng đế!” “Bảo vệ người tiêu dùng”…rồi cuối cùng treo câu khẩu hiệu nhạt như nước miếng nhưng rất đúng là “Người tiêu dùng tự bảo vệ mình là chính!” (!?).
  Tới đó, sau khi nghe ngóng tình hình thần đã chui vào chai nước “Number Ten” của đại da Tân Hiếp Pháp ăn uống thỏa mái mấy ngày, không tốn kinh phí cắc nào. Sau đó, chai nước Num bờ Ten Tân Hiếp Pháp của đốc tờ Xanh được rao bán 500 ngàn lượng vàng vì có cái mặt của thần Ruồi, sau đó cũng vì nhờ có thần nên phải ra …công đường thành đại án!
  Cũng nhờ có thần Ruồi mà cụ Đốc tơ Xanh khét tiếng khắp hành tinh, Tân Hiếp Pháp tai tiếng khắp hoàn cầu… nhưng cũng vì thần mà ai ai cũng kinh sợ nước ruồi Đốc tờ Xanh…Hỏi như rứa thì ngai vàng có thuộc về hạ thần hay chưa!?

  Lú Vương cười he he, rung rung mái đầu tóc bạc: Tài như thế thì ngôi tổng bí …ý lộn ngai vàng không thuộc về ngươi thì còn về ai nữa!? Chẳng lẽ về tay đồng chí X!? 😯 😛

  • Thanh Tam says:

   Đề nghị các bác Còm trong hang cử ngay bác Hồ Thơm1 biên soạn cho Nhà hát TT kịch bản Táo Quân xuân 2016 ! Lãnh Đạo Bộ Văn hoá đang thời kỳ Hoàng hôn, chẳng “thằng nào” quan tâm đến kịch bản , kịch bung đâu mà cắt xén ! Có cắt thì để cho khoá sau nhá . Nói chung các Bộ ngành giai đoạn này đều vậy thôi !
   Bổ xung kịch bản trên gửi bác Hồ…Thơm1 :
   – Vương Lú nghe các Thần Ruồi báo cáo thì cười lớn mà rằng : Xưa nay người đời cứ bảo Tao Lú, Lú cái con đầu B…bố , Lú mà bố chẳng thèm cầm khẩu súng ngày nào , ngồi trong máy lạnh , ăn sung mặc sướng mà bây giờ Tao trên muôn người, chỉ dưới 1 Thằng Bình “Phương Bắc”, điều binh khiển tướng nhưng để đánh nhau trong triều thôi ! Kinh nghiệm , mưu mẹo tao chuyền lại cho các Khanh Ruồi như Phương Bắc nó dạy rồi :”Toạ sơn quan hổ đấu” ,nghĩa là hồi ngồi ở Đô Thành tao cứ sui chúng nó quần nhau,thằng Ruồi nào tao cũng hứa và khen,mà chúng nó Đấu nhau thì cuối cùng lăn ra chết hết, Tao vẫn mạnh khỏe…và vẫn ngồi trên đầu thiên hạ , Chúng mày khoe vào sinh ra tử , anh hùng hảo hán mà làm gì : Có Tài mà cậy chi tài ! Vứt ! Tao vẫn ngồi trong trướng đây…tuy đầu có Bạc nhưng ta coi các Thần vẫn như Ruồi !

 44. Xôi Thịt says:

  Chân mỗi con ruồi có hàng trăm ngàn con vi trùng bẩn thỉu. Hãy tưởng tượng một đàn ruồi đậu lên mâm cơm ngon lành. Thật là kinh tởm.

  Hãy khoan. Xin các Cụ đừng vội hoảng sợ. Đoạn trên là phần mở đầu bài về con ruồi trong sách giáo khoa môn “Vệ sinh” (dậy về cơ thể người và giữ gìn sức khỏe) lớp 3 hệ phổ thông 10 năm (thực ra là 11 năm, kể cả “vỡ lòng”; từ năm 81, lớp 3 gọi là lớp 4 😉 ).

  Còn dưới đây là đoạn mở đầu bài về con giun:

  Hãy trông một em bé bụng ỏng đít beo, gầy còm xanh xao. Em ấy bị bệnh giun. Giun là gì? Có 2 loại giun: giun đũa và giun kim. Giun đũa to bằng cái đũa, dài chừng 20cm. Giun kim, nhỏ như cái kim….

  Ngày xưa, hàng triệu học sinh cứ phải ra rả học thuộc lòng những bài kiểu như thế. Những áng văn kiệt tác này ảnh hưởng đến ngôn từ cả vài thế hệ nào có kém gì thơ anh Lành. Thì ra ý tưởng tích hợp môn Văn đã nhen nhóm từ lâu.

  Thật là kinh tởm 😭.

  • Xôi Thịt says:

   Hồi học môn “Vệ sinh” ấn tượng là bài về con ruồi và con giun. Tác động lâu dài là bài về cột sống, cứ 5 phút lại có cảm giác mình ngồi thế này là sai, lớn lên sẽ bị gù 😖

   Bài về hệ bài tiết có nói không nên nín đái lâu. Học xong cứ nơm nớp 15 phút , nửa tiếng lại muốn đi tiểu 1 lần, tẹo nữa thì mắc bệnh đái d/rắt 😀

 45. PV-Nhân says:

  * Còm sĩ Hang Cua thông thái. Chuyện trên trời dưới biển, chính trị đông tây…ngay đề tài Ruồi cũng lắm người bàn…Tôi bàn chuyện Ruồi với Thi Sĩ Bùi Giáng:
  – Nói về BG, bao nhiêu giai thoại về ông, một hiện tượng Thi Ca VN nhưng lại là một người Điên. Người Điên rất trình độ….
  -Sau năm 1975, một vài khu vực Sài Gòn mở chiến dịch diệt trừ…Ruồi!!!
  * Một hôm, vài anh em đang uống cà phê trong quán nhỏ đường Lê Văn Sỹ bây giờ. Bất ngờ thấy Bùi Tiên Sinh đi ngang. Ông quần áo tả tơi, gầy còm dơ bẩn nhưng đôi mắt vẫn sáng sau gọng kính. Anh em ” mời thầy dùng cà phê”…Ông không ngồi, nhìn bảng quảng cáo Diệt Ruồi. Ông nói đặc giọng Quãng Nam, đại khái:
  – Tôi ví dụ như ri, nếu lấy một cây kim nhỏ, chọc vào bãi cứt rồi chọc vào chén cơm…Anh có dám ăn không???- Hẳn nhiên là Không.
  -Rứa mà con ruồi, có 6 chân. Ruồi đậu trên bãi cứt, rồi đậu trên chén cơm…Anh ăn ngon lành. Đâu ngờ 6 chân ruồi là 6 mũi kim, mà biết đâu có hàng…nhiều ruồi đậu trên chén cơm. Anh vẫn thản nhiên…ăn….Vậy:
  – Con Ruồi là giống hiểm nguy
  Bàn chân của nó…rất…vi trùng nhiều!!!

  • Hiệu Minh says:

   Ba chú ruồi quá giang trên chiếc xe tốc hành lên thành phố. Tới nơi, một chú bay đến quán nhậu nọ kiếm ăn. Lý do: Trong quán nhậu nhiều thức ăn, mấy tay bợm nhậu làm mấy cốc vào phê phê sẽ không để ý đến vài con ruồi trên bàn.

   Một chú thì về một khu công nghiệp, vì chú nghĩ đó là nơi người ta đa quen ruồi bay muỗi lượn nên không lo ảnh hưởng đến tính mạng trong lúc vo ve trên bát, đĩa thức ăn.

   Chú thứ ba đến “phố nhà giàu” sinh nhai, với lý do: Người giàu nhiều tiền, thức ăn ngon nhiều dinh dưỡng.

   Một tuần qua đi, ba anh em nhà ruồi ấy gặp lại nhau. Chú “quán bia” béo tốt. Chú “khu công nghiệp” trông tạm được. Còn chú “phố nhà giàu” thì hỡi ôi, thật thảm hại: Gầy gò, gãy mấy vài chân, cánh rách te tua.

   Chú ruồi “quán bia” nói:

   – Sướng không tả được. Vào quán bia, anh nhằm lúc mấy cha say say mới vo ve sà vào đĩa thức ăn. Nhưng phải nhằm mấy tay có vẻ “máu sĩ” cao. Thấy anh đậu vào, mấy cha kêu lên: “Bẩn, bẩn quá! Đổ đi”. Thế là họ đổ luôn đĩa thức ăn xuống nền nhà, nhiều đến nỗi anh ăn cả năm cũng không hết.

   Chú “khu công nghiệp” điềm đạm:

   – Em cũng hay kiếm ăn bằng cách bay vào đĩa thức ăn của mấy người công nhân. Họ cũng vệ sinh lắm, nhưng không đến mức đổ cả đĩa, họ chỉ lấy thìa xúc phần thức ăn “ruồi đậu” đổ đi. Nói chung sống ở đó cũng phong lưu.

   Còn chú “phố nhà giàu” sụt sịt:

   – Tưởng nhà giàu thế nào, hóa ra khu đó giàu lên nhờ… đánh đề.

   – Thế thì liên quan gì đến chú?

   – Sao không? Khi em đậu vào đĩa thức ăn, họ reo ầm lên: “Lộc trời cho kìa!”. Giá đậu vào cốc bia họ đã uống luôn rồi. Nhưng đậu vào đĩa thức ăn cũng không thoát nạn. Họ túm lấy em, vạch cánh, soi chân, xem bụng để tìm hiểu xem “trời sẽ báo” hôm đó đề về bao nhiêu, có mấy “con lô” sẽ ra… May mà em vùng vẫy thoát được. Híc, híc…

   ST internet

   • Hiệu Minh says:

    Mình chứng kiến không dưới một lần, các bợm bia thấy ruồi rơi vào vại và uống luôn cả ruồi để lấy may. Thật kinh tởm 🙄

  • Trần says:

   Hai cậu thanh niên vào hàng phở. Vừa định ăn thì phát hiện một bát có ruồi. Cậu ‘không bị ruồi’ kêu nhân viên lại, vừa nói vừa cười chọc:
   “Ê, nhỏ, phở bán kì dzậy, hổng có công bằng?”
   “Dạ, chú nói chi con hổng có hiểu?”.
   “Coi nè, bát kia có ruồi sao bát đây hổng có?”
   Thằng nhỏ biết là chọc nhưng lẹ trí, trả lời: “Dạ, con đoán vì chú ấy đoàn viên, còn chú hổng đoàn viên”.
   ” Giời đất ui, sao bay nói trúng dzậy?
   ” Dạ, thưa chú, hồi nhỏ con có biết câu ‘thớt có tanh tao ruồi mới đỗ…”
   ” Rùi, khỏi tiếp, chịu bay! Đổi bát khác trả tiền cả thể!”

  • NTD says:

   Nhiệt liệt **** lão PV-Nhân. Ông Bút Tre viết thế này:
   Giống ruồi là vật hiểm nguy
   Tay chân của nó rất vi trùng nhiều
   Lão nhớ cho nhé: “Cái giống nhà nó” và “tay chân của nó” mới vui được chớ.

 46. Trung còi says:

  Cách hành xử của Tân Hiệp Phát không lạ ;nó là cái cách mà chúng ta đang chứng kiến rất nhiều trong đất nước Việt Nam : thằng nào bất đồng , chống đối là cho bỏ tù .

 47. thongreo00 says:

  Lại chuyện ruồi (biên tập lại từ chuyện cũ đã đăng):

  Có 4 anh em nhà ruồi nọ, cha mẹ chẳng may gặp tai nạn giao thông mất sớm, phải chia tay đi bốn phương kiếm ăn, hẹn sau 5 năm, đúng ngày giỗ cha mẹ, sẽ quay về đoàn tụ.

  Năm năm trôi qua, bốn anh em bay về từ bốn phương trời. Anh Hai, từ hướng Thái Bình Dương, dáng phương phi bệ vệ, nếu không bằng thương gia Đài Loan, thì cũng cỡ các bạn Việt kiều hồi hộp. Các em thán phục, trầm trồ, thắc mắc. Anh nhếch miệng cười rồi thủng thẳng bảo: anh bay sang Mỹ, rớt ngay vào nồi súp “clam chowder” béo ngậy của nhà hàng. Bọn tư bản giãy chết nhát hơn thỏ, đem cả nồi đi đổ. Anh dùng hết nồi súp thành thử người ngợm mới phốp pháp như thế.

  Chị Ba, từ hướng Bắc cực trực chỉ. tuy không được phốp pháp như anh Hai, nhưng cũng phải gọi là có da có thịt. Tuy chưa đến độ phải thực hiện chế độ giảm cân nghiêm ngặt kiểu “rau xanh + thịt bò + chocolate” của blogger SUV, nhưng nguy cơ tai biến, trụy tim, tiểu đường đã tiềm tàng trong bóng hình của chị. Chị Ba bẽn lẽn kể rằng: chị bay về phía nước mẹ Nga La Tư vĩ đại của tổng thống Pu-tin-ka … vĩ đại, rớt ngay vào thùng súp khoai tây. Dân tộc Nga vốn dĩ anh hùng, chẳng biết sợ là gì. Vả lại đang thời dầu thô rớt giá, tinh thần tiết kiệm lên cao, bọn Nga ngố chỉ múc ra một muỗm to ngay chỗ chị rơi đổ ra ngoài. Dù sao, về phương diện ăn uống, chị được xếp vào dạng đầy đủ.

  Chú Tư, vốn lười hoạt động, chỉ quanh quẩn nội đô Sài gòn. Chú theo đường Lý Thường Kiệt nhằm hướng Chợ Lớn trực chỉ. Đến khoảng đường Hòa Hảo, thấy một tòa nhà cao tầng uy nghi, (tuy hơi bẩn bẩn), nam thanh nữ tú dặt dìu, đàn ca tưng bừng, chú quá bộ vào, chẳng may rơi tọt vào một thùng canh khổng lồ, lõng bõng nước, y như cái ao mùa thu của cụ Nguyễn Khuyến:

  Nồi canh lạt lẽo, nước trong veo
  Dăm ba miếng mỡ, bé tẻo teo…

  Khi chú hoàn hồn, thì …a di thò phò, đó là nồi canh Ký túc xá sinh viên. Các ngài sinh viên tuấn tú (dù ốm nhách), niềm kiêu hãnh và hy vọng lớn lao cho tương lai nước Đại Cồ Việt, đang cố lùa đám cơm đầy sạn và thóc vào bụng bằng cái thứ canh “toàn quốc” kia. Bọn chúng chẳng đếm xỉa gì đến chú Tư đang chới với một cách tuyệt vọng. May mà chú sinh viên nhai trúng hạt sạn, thế là vèo … cả miệng cơm + canh + chú Tư được phóng thẳng xuống đất, nhanh và chính xác như tên lửa hành trình (cruise missile) của Nga dành cho ISIS. Phải nói rằng có vong linh cha mẹ phù hộ, chú Tư mới giữ được hồn xác về xum họp với gia đình.

  Nàng Út là dân thích cải lương, hảo ngọt, thích màu xanh đỏ. Nàng coi quảng cáo của HTV, VTV … mới hay có doanh nghiệp nọ đóng đô ngoài ngoại thành. Văn phòng, nhà xưởng hiện đại, màu sắc rất “đời Cô Lựu”, chỗ xanh, chỗ đỏ, khá là vui mắt. Vị lãnh đạo tối cao của doanh nghiệp là một người có bằng cấp khá cao, như vô số những kẻ có máu mặt khác ở xứ sở này. Nhân dạng ông toát lên vẻ nhân hậu, quý phái. Khiêm tốn mà nói (theo điều năm của Hồ bá bá), thì ông chắc cũng có dòng máu hoàng tộc, vì cô Út thấy ông diện một chiếc áo lụa màu mỡ gà thêu rồng đỏ rất ấn tượng. Khiêm tốn hơn tí nữa, ít nhất ông cũng có dòng máu diễn viên Hồng kông. Nhìn ông, người ta không khỏi liên tưởng đến các tài tử Khương Đại Vệ hay La Liệt lúc về chiều.

  Cô Út tức tốc bay đến doanh nghiệp nổi tiếng kia. Quá phấn khích, nàng láu táu rơi cha vào chai nước ngọt. Coi như nàng trúng mánh! Hỡi ôi, ở đời nào ai biết chữ ngờ, cũng như chuyện “Tái ông thất mã” năm xưa, hên đó, xui đó, biết đâu mà lần! Ngày giỗ thứ năm của cha mẹ, cũng là ngày cô Út mãn hạn tù, kịp đúng giờ về xum họp với anh chị. Ngày cô rơi vào chai nước ngọt định mệnh, cũng là ngày cô dính vào một vụ án “siêu nghiêm trọng”. Từ đó đời cô gắn liền với một anh nông dân chơn chất, tuy hơi hám tiền. Mà trên đời có ai không hám tiền chứ??? Bởi thế nên bị người ta gài bẫy cho lọt vào lòng lao lý! Lại nữa, nàng Út bị các anh an ninh nghi là phản động, cố tình phá hoại hình ảnh doanh nghiệp tiêu biểu, thành tựu kinh tế sáng láng của nước nhà, nên các anh cho chở nàng khỏi trại giam 30 cây số lẻ rồi thẩy xuống đường, thử xem nàng có cãi cọ phản đối lung tung như anh blogger Một Góc Nhìn Khác không?

  Cô Út thất thểu lê cánh về nhà, thân gái dặm trường tàn tạ như blogger Tạ Phong Tần, chân lẹp xẹp đôi dép tổ ong của cụ Điếu Cày, lòng ngán ngẩm cho cái xã hội loài người.

  Thời đại Hồ bá bá, làm ruồi cũng không phải dễ!

  Chợt nhớ đến lời Chí Ruồi, một tay anh chị: “Ai cho loài ruồi chúng tao sống lương thiện???”

 48. Mười tạ says:

  Mình từng ngưỡng mộ THP, họ đi sau Coca Và Pepsi, nhưng biết tung sản phẩm nước ngọt ko gas, quảng cáo 24/7, thấy giới trẻ ực ực suốt ngày thì biết thành công cỡ nào.

  Cho đến khi có con ruồi bay vào chai (???) thì mình ko thấy sự khôn ngoan của họ nữa: một kẻ dùng tiền tống người dân vào tù!

  Sức khoẻ và quyền lợi người dân, nếu ngườ dân ko bảo vệ thì mong chờ ai nữa. Ko có Tân Hiệp Phát thì sẽ có Tân Hiệp Phú, Tân Hiệp Phúc (cụ Sóc nói vậy 🙂 ) tung sản phẩm ra thị trường, người lao động sẽ có nhà máy khác để làm việc. Hệ luỵ, nếu có, là các doanh nghiệp sau biết tôn trọng người tiêu dùng hơn, làm ra sản phẩm tốt hơn.

  Mta từng đề cập học thuyết “cánh bướm ở rừng Amazon tạo ra cơn bão Thái Bình Dương”, thì ko có gì khó hiểu một con ruồi húc THP liêu xiêu, hehe.

 49. LeVan says:

  Nếu là công tố viên thi tui làm như ri:

  – Truy tố người ra lệnh đưa tiền cho anh Minh về tội chủ mưu che dấu việc làm sai trái gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng.
  – Truy tố người đưa tiền và anh Minh về tội đồng lõa với người chủ mưu.
  – Buộc THP phải thu hồi toàn bộ lô hàng sx cùng với chai nước ngọt có con ruồi, chịu sự thanh tra về dây chuyền sx đó.
  – Phạt tiền THP về lỗi sx chai nước ngọt có con ruồi.
  – Buộc THP xin lỗi người tiêu dùng trên phương tiện công cộng ( trong bao nhiêu ngày).

  Nếu là Quan toà thì tui ra lệnh:

  – Bắt giam người chủ mưu đưa tiền.( vài năm)
  – Bắt giam người đưa tiền và anh Minh ( vài tháng hay phạt tiền)
  – Các chế tài với THP như trên.

  Còn các bác thì sao?

 50. HUGOLUU says:

  Một thương hiệu có chỗ đứng 20 năm ở một đất nước lấy ẩm thực làm nghệ thuật không hề dễ dàng chút nào . Cũng bằng đó thời gian ông lớn coca toàn báo lỗ trên thị trường VN
  Đã đến lúc người VN nên trân trọng những thành công tuy còn khiêm tốn của các doanh nghiệp VN , bởi bất cứ chế độ xã hội nào muốn phát triển cũng không thể thiếu họ được .

 51. HUGOLUU says:

  Không ngẫu nhiên mà người Mỹ đưa ra học thuyết chiến tranh : Dùng người Việt trị người Việt
  Doanh nghiệp Việt non trẻ nhưng chịu khó khăn vô cùng :
  _ Nuôi quan tham
  _Đối phó với đối thủ cạnh tranh chơi đòn bẩn
  _Tâm lý ghét người giầu trong xã hội
  Thử hỏi trong xh ai đang tạo công ăn việc làm cho mọi người ? .ai đóng thuế làm từ thiện nhiều ?
  Thương lắm doanh nghiệp VN ơi !

  • chinook says:

   Còm của Bác HUGOLUU xét vấn đề ruồi với nhãn quan nghe rất quen . nào là đã có những cống hiến, nhân thân tốt, gia đình có công …..

   Để xã hội phát triển, tiến tới ,phục vụ người tiêu dùng ,những người đã nuôi sống doanh nghiệp từng đó năm , doanh nghiệp rất cần được để người tiêu dùng đánh giá và nếu cần đào thải .

   • HUGOLUU says:

    Vâng để xã hội phát triển người tiêu dùng cũng nên thượng tôn pháp luật ,nếu không sẽ có rất nhiều kẻ tham lam lười biếng không chịu làm ,chỉ nhăm nhăm đi tìm ruồi để tống tiền thôi bác ạ .

  • Ba Phi (Đồng Tháp) says:

   DN bá hắc đạo, thương thằng có vài ngàn tỷ thì ai cũng thương với điều kiện nó cho tiền chứ không cho tù, “cả hệ thống DN đen, CA, Viện, Tòa vào cuộc” thì thằng dân đen bán tạp hóa cha mẹ già vợ dại con thơ …phải xin uống cả ngàn chai nước ruồi Tân Hiệp Phát cũng không hết tội. Cho hugolu vô tù 7 ngày để biết thế nào là 7 năm, cho nhà hugolu vắng chồng vắng cha 7 tháng thì con, vợ hugolu biến thành con,vợ anh hàng xóm, 7 năm tù tội chỉ vì có 1 thằng đại gia nhập ruồi vào chai nước, bốc phét đó là “thảo dược” cho dân đen uống (dân giàu đố nó xài ba cái đồ dỏm của bọn Tân Hiệp Phát). Có lẽ nó bà GĐ trẻ măng của THP, chơi thân với con của các xếp lớn trong XH này nên nhiều vụ đưa vô tù đã bất thành nay kết quả.

 52. TungDao says:

  Qua vụ con ruồi trong chai nước, có vài điểm tương đồng:
  1/VN không tồn tại cái gọi là kinh tế thị trường. Ở đây chính xác là quan hệ thị trường.
  2/Bất cứ một vụ án dân sự nào cũng có thể trở thành án hình sự.
  3/Con ruồi Tân Hiệp Phát (THP) đứng trên Luật Thương mại, Luật Dân sự, Luật an toàn thực phẩm.
  4/Con ruồi THP đứng trên đạo đức kinh doanh.
  5/Con ruồi THP bỏ tù người đụng đến nó và có khả năng giết chết chủ của nó là THP.
  6/Con ruồi THP có giá 500triệu đồng, tương đương 20.000USD và cũng bằng 07 năm tù.

 53. Thái A Trần says:

  Chỉ tại bầy chó lười
  Không chịu ngáp phải ruồi
  Để nước ngọt ‘ngáp phải
  Kẻ uống mắc oan thôi
  Người xưa từng tổng kết:
  – Mật ngọt ruồi chết tươi
  Sao không nhường nước ngọt
  Dành riêng cho loài ruồi ?!

 54. Xôi Thịt says:

  Hồi anh chàng Minh mới bị xích, lão cũng có vài nhận xét, nhờ đất lão Cua câu ít viu 😀

 55. Xôi Thịt says:

  Trên wikipedia, mục về THP đã bị đổi lung tung, chèn “Ruồi” vào loạn xạ, thí dụ

  Tháng 9 năm 2015, Tân Hiệp Phát thay tên thành Ruồi 1, chính thức bổ nhiệm ông Roland Ruồi vào vị trí Phó Tổng Giám đốc dịch vụ tổ chức và quản trị doanh nghiệp

  Hồi Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam tháng trước, mục về ông này trên wiki cũng bị sửa, chèn vào nhiều câu/từ tục tĩu. Mấy hôm sau mới được sửa lại

  Những hành vi như trên là rất không nên., kể cả khi THP không phải là công ty tốt hay TCB không được hoan nghênh.

  • Loan says:

   Tôi có thấy gì đâu òng Roland Ruiz người Phi làm phó tổng của THP là thông tin chính xác mà.
   Còn cái hình chụp sp của THP với con ruồi mà Blog HM chèn vào bài entry thì coi chừng THP 1tay che bầu trời kiện đó.Hòm quq có xem /nghe 1 luật sư lên tiếng là có thể THP sẽ kiện tác giả tấm hình này ra tòa vì bêu xấu làm giảm uy tín và kinh doanh của THP.Và sẽ đẩy hàng ngàn công nhân viên của THP vào cảnh giảm sút thu nhập.Họ cũng có thể kiện luôn những ai phát tán và sử dụng tấm hình này ra toàn án hình sự .
   Vậy HM liệu mà tính khi sử dụng hình bôi nhọ ,chồng phá Company và làm ảnh hưởng đến đời sống kinh tế và an ninh trật tự xã hội.

 56. NTD says:

  Lão HM đã cất công tìm hiểu và cho chúng ta biết nhiều đặc tính của con ruồi. Tuy vậy, lão HM chưa nêu được một điều là con ruồi cũng như con ong, con bướm là mắt của nó bị mù màu đỏ.
  Tiếc quá, tiếc quá.

  • NTD says:

   P/s Lão HM nêu ra được “Có khoảng 100.000 loại ruồi trên thế giới” (sic) nhưng thiếu phần tự hào dân tộc. Con ruồi VN là nhất trong số đó.

 57. HUGOLUU says:

  Vụ này toàn dân Việt nam thua !
  Ông lớn cocacola hưởng lợi .

 58. huu quan says:

  Con ruồi con con nhưng tương đương 5 năm tù của một người, hơn 2 ngàn tỷ cho một doanh nghiệp và một phiên toà hay hơn cả vở kịch của Sech-pia.
  Nhưng cao hơn là con ruồi đã làm cho bộc lộ một sự thật mà ít ai dám thừa nhận là khi có tiền trong túi thì làm gì cũng được.
  Tiền làm một anh nông dân hiền lành trở thành kẻ tống tiền, làm một đoàn thanh tra mờ mắt để nâng bi. Nhưng quan trọng hơn, tiền đã làm cho những kẻ hành pháp sẵn sàng bất chấp tất cả để bẻ cong công lý.

  • Hiệu Minh says:

   Chuyện thiệt hại vài ngàn tỷ là chuyện thành tích ảo. Cộng đồng mạng không uống nhưng dân nghèo đâu có biết THP là ai, thấy chai nước ngọt là mua thôi.

   Mất vài ngàn tỷ mà vẫn theo kiện tới cùng chỉ có người kinh doanh ở hành tinh khác…không có não.

   • huu quan says:

    không đâu pác Tổng ơi. Dân ta xài mạng nhiều lắm rồi, vụ con ruồi này thiệt hại cho THP ở mức khá khủng vì giờ đây nhiều siêu thị, nhiều của hàng bán lẻ đã từ không nhập hàng THP.
    Dịp này năm ngoái, sau vụ con ruồi, THP đã tung chiến dịch giải thích trên trang quảng cáo các báo, cứ báo nào đăng 1 trang là 100 triệu/kỳ. Mà rất nhiều báo chơi 5 kỳ cũng đủ cho thấy THP phải chi bi nhiêu cho hơn trăm tờ báo VN rồi.

   • HUGOLUU says:

    Theo em bác HM nên hiểu thiệt hại của THP bao gồm ;
    _ Sản phẩm bán ra sụt giảm
    _ Giá trị thương hiệu mất giá ( thiệt hại này còn lớn hơn thiệt hại trên )

 59. Mười tạ says:

  Chẳng lẻ tem … ruồi 🙂

  Nên còm vậy, thấy FB cụ Sóc có nhiều stt hay, ko biết cụ có vào Hang ko?

%d bloggers like this: