Tập Cận Bình kêu gọi “Chủ quyền mạng”

Tập Cận Bình

BBC VN. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các quốc gia tôn trọng “chủ quyền trên mạng” của nhau và tôn trọng các mô hình quản trị internet khác biệt tại Hội nghị Internet Quốc tế Bắc Kinh.

Ông Tập nói các quốc gia có quyền chọn lựa cách phát triển và điều chỉnh hệ thống internet của riêng mình.

Ông phát biểu tại Hội nghị Internet Quốc tế do Bắc Kinh tài trợ, vừa diễn ra tại tỉnh Chiết Giang.

Trung Quốc bị phê phán vì chính sách internet khắc nghiệt của mình. Quốc gia này chặn hàng loạt website lớn và kiểm duyệt nội dung trên mạng.

Phóng viên John Sudworth của BBC có tham dự hội nghị. Ông nói bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình là dấu hiệu rõ ràng cho thấy an ninh và kiểm soát internet đã được nâng lên cấp độ ưu tiên quốc gia.

Thông điệp của ông Tập là Trung Quốc, với 650 triệu người sử dụng internet, lẽ ra phải có tiếng nói trong việc xây dựng các nguyên tắc toàn cầu, và họ cũng nên bao gồm cả quyền quyết định kiểm duyệt hay chặn các trang web – phóng viên BBC nói.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới đã cảnh báo các công ty nước ngoài và chính phủ không nên tham dự hội nghị vì sự có mặt của họ, như tổ chức này nói, sẽ biến họ thành kẻ đồng lõa với chế độ kiểm duyệt nơi gần 40 nhà báo đã bị bỏ tù vì các nội dung họ đăng trên mạng.

‘Chủ quyền quốc gia trên mạng’

Sự kiện này đã diễn ra lần thứ hai, có sự tham gia của các lãnh đạo từ Nga, Pakistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan vàTajikistan, và đại diện của các tập đoàn công nghệ.

Phóng viên BBC nói hội nghị năm ngoái đã kết thúc như một trò cười khi nhà tổ chức nỗ lực ép cho ra một “tuyên bố chung” ngay tại cửa khách sạn của các đại biểu, yêu cầu họ ký vào một quan điểm của Trung Quốc về quyền của nước này với “chủ quyền quốc gia trên mạng”.

Ngày thứ Tư 16/12, ông Tập Cận Bình cũng nhắc lại lời kêu gọi các nước cùng hợp tác vì an ninh mạng.

Ông nói không quốc gia nào nên “làm bá chủ trên mạng” hay tham gia các hoạt động phá hoại an ninh quốc gia của nước khác, theo thông cáo được tường thuật bởi hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã.

Trung Quốc đã có đụng độ với Hoa Kỳ trong các cáo buộc tấn công trên mạng, cả hai bên buộc tội lẫn nhau xâm nhập hệ thống mạng để đánh cắp các thông tin thương mại và chính phủ.

Ông Tập ủng hộ một hệ thống quản trị mạng toàn cầu để “ngăn chặn việc lạm dụng công nghệ thông tin, phản đối việc giám sát và tấn công trên mạng, và chống lại chạy đua vũ trang trên mạng”.

Ông nói: “Không nên có chủ nghĩa đơn phương. Các quyết định không nên được quyết định bởi một bên kêu gọi tấn công hoặc một vài bên tự thảo luận với nhau. ”

Bài trên BBC VN

Advertisements

37 Responses to Tập Cận Bình kêu gọi “Chủ quyền mạng”

 1. Hoàng cương says:

  Các còm sĩ Hang Cua ngán ngẩm ” bức tường lửa” là thừa 🙂 Trung Quốc phải dựng “bức tường lửa” vì cường quốc này nhiều Hổ ,Báo (thể chế độc tài ) họ có nhân lực -tiền bạc dư dả …
  Việt Nam là một nhược tiểu theo nghĩa rộng và toàn diện …,thêm nữa… bóp nghẹt Internet – làm người dân câm điếc mù lòa không đủ sức .. – Chính thể này sẽ gặp hiểm họa lớn . Vì sao ??

 2. phanhauhoa says:

  Nhân đây tôi nhớ lại chuyện cũ về chuyến đi tuần thú phương Nam trước đây ông Tập có nói rất nhiều nhưng chỉ có 2 ý:
  – Chữ tín: Hổng biết (chuyện thâm cung bí sử) trong quá khứ lúc đánh tụi Cao bồi mấy chả có hứa hẹn gì không? Nếu đã hứa đại hứa càng để được việc rồi sau đó lật lọng thì việc ông Tập nhắc chữ tín tức là chưởi vào mặt người bội tín. Và cũng có thể khẳng định một nước T+ luôn luôn giữ chữ tín.
  – Bạn cứ nghĩ đúng thì bạn cứ làm: (Đây là đều hiển nhiên) Bất cứ ai trước khi làm việc gì cũng đều nghĩ việc mình sắp làm đều là đúng cả vừa là nhắc nhở bất cứ ai đều phải tính thiệt thua trước khi làm. Đây là lời khuyên hay thông điệp răn đe tùy người suy nghĩ.
  Đúng là: Tập thâm thật.

 3. TC Bình says:

  Hỡi họ Tập, bố mày phải nhắc:
  Dân của mày, mày bắt câm mồm,
  tai nghe luận điệu loa phường,
  mắt coi Mao Tuyển, như đương quáng gà.

  Dân Trung Cộng mặc cha mày xiết
  Mắc mớ chi mày hét như bò:
  Rằng “in tẹc nét” đáng lo,
  quản mà không chặt, dân cho xuống bùn?

  Ra mày thích tự tung tự tác
  Muốn người ta phải ác như mày:
  Đem dân bịt miệng, trói tay
  bịt luôn hai mắt mà xây…thiên đường.

  Bố mày nhắc vài đường khôn-dại:
  “Quan nhất thời dân vạn đại” nhớ chưa?
  Những phường “đá cá lăn dưa”
  “Qua cầu rút ván” dân ưa sao đành!

  Sẽ có lúc dân lành nổi dậy
  Lũ chúng mày rồi chạy đi đâu
  Khôn hồn thức tỉnh cho mau
  “Hồi đầu thị ngạn” ngàn sau dân thờ.

  • Aubergine says:

   Poet of the year.

   De nghi cho thi si nay giai Nobel ve “thi ca hoa binh”.

  • Xôi Thịt says:

   Lão Tập HC làm thơ về lão Tập TC 👏👏👏💪👊

   • TC Bình says:

    🙂

    • PV- Nhân says:

     * Kính ngài T.C Bình: Xét ra ngài chưa đủ tầm so với ngài Ba D. Theo FB thông tin chính phủ. Năm nay, nhân kỷ niệm ngày VN nối kết Internet 19/11/1997…Ngài Ba D. nói một câu…để đời:
     ” Internet đang trở thành động lực phát triển, nhưng internet còn rất cần và phải trở thành môi trường Tinh Khiết và Trong sạch…”
     * Nhận xét của còm sĩ: Tinh khiết đã là quá cỡ…nay lại thêm trong sạch…Rứa là ra …răng???

 4. UB40 says:

  Các bác giải thích giúp thế nào là “thông tin độc hại”? Nghe như kiểu “ô nhiễm mạng”.

  Ở TQ, chống “ô nhiễm mạng” quan trọng hơn chống ô nhiễm nặng nề ở thủ đô Bắc Kinh và trên toàn TQ. Ở VN ta cũng thế, VN = TQ 2.0 mà 🙂

 5. Tập đai đại nói hay lắm,cố lên!
  Nhớ khi xưa,bên trời âu có một vị râu dài,nhận thấy “tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân”. Người cười khẩy,chế luôn ra một tôn giáo mới,mà so với cái tôn giáo vớ vẩn cũ,nó phải gọi là thuốc lắc hay đập đá.Cả nửa nhân loại vì thế nhảy tưng gần 100 năm trời,tận giờ còn khối nước ngáo.
  Bây giờ cái mạng miếc ì xèo,đúng là cái chợ trời của nhân dân. Hỏng.Internet quái gì,thay khẩn trương bằng barbed wire net-tiếng ta gọi là mạng kẽm gai,vô trỏng tha hồ ngôn

 6. Lan says:

  Thánh Tập nói chuyện Internet vui nhể , khác gì các Thánh Nga , Tàu xưa và nay nói chuyện đạo đức .
  Điểm mặt hiện diện hội nghị Internet toàn các Thánh Pa, Ka ,Ta ,Ky , Ru , Chi …đầy thành tích chửi và bạo lực không thôi , tiếc là thiếu thánh No Ko không cho con chiên dùng Internet .

 7. MaiChiaXa says:

  Miệng quan, trôn trẻ.

 8. TranVan says:

  TQ kiểm soát mạng hơi nặng, dùng gmail ở TQ phải đợi chờ rất lâu : có khi vài tháng sau émail mới được chuyển đi, hay nhận được.

 9. Xôi Thịt says:

  Lần trước Tập nói xâm lược không có trong gien người TQ. Giờ thấy có lẽ cũng chẳng sai, chắc gien người TQ là chỉ có chỗ cho tính khôi hài 😁

 10. Ông Tập nên quan tâm đến quyền cá nhân được tự do truy cập mạng, trước khi phát biểu quyền quốc gia được cấm mạng.

 11. Mười tạ says:

  Chủ quyền internet rồi đấy, nghĩa là chẳng có gì gọi là ẢO cả – internet là do con người tạo ra phương thức mới để kết nối, chia sẻ nội dung trên đó, như kiẻu ngày xưa dùng bồ câu đưa tin 🙂

  Mta đang liên hệ về talkshow, thật là đến giờ vẫn chưa đoán đc nội dung diễn giả để cập đến là gì (nên việc giựt giải khuyến khích còn gian nan lắm 🙂 ). Ko biết hai tiên sinh IT nói chuyện tình và nỗi đau có khiến thính giả đòi chuyển sang tiết mục coi phim ngay và luôn ko 🙂

  Ví dụ, mỗi commneter đến đây với cái nick, ko có nghĩa là ẢO – chẳng có gì con người tạo ra mà ko kiểm soát đc. Nhưng việc ẩn danh “một chút” đôi khi là tốt trong tranh luận, nó tăng thêm tính dân chủ khi tranh cãi. Bởi vậy khi lôi gia thế, học vị của người khác vào đây để tranh luận: kiểu giáo sư thì ko đc thế này thế kia, kiểu người có học thể phải thế, ….. là cách tranh luận bỏ bóng đá người, ko tốt.

  Trở lại entry này, cái ý ông Tập đưa ra là mới, liên quan nhiều đến VN, nhiều chuyện để tranh cãi. Chửi hay phỉ báng TQ vài câu là dễ, nhưng để hiểu TQ, hiểu một thực tế rằng TQ là tay chơi hàng xóm nhưng có quy mô toàn cầu là …. hại não.

  Hang ta, có nhiều còm sĩ có tầm hiểu biết cao, hiểu thời cuộc. Nhưng để “khích tướng” những người đó gõ bàn phím, thì cần có một “đối lập” đủ tầm. Tiếc là giờ người đó ko còn nữa.

  Làm “đối lập” là một việc hại não và mất sức, nhưng rất cần thiết.

  • ngavoi77 says:

   Anh ạ, “đối lập” khác với chạy lung tung mắng không chừa ai không nói đúng ý mình, anh ạ 🙂
   Việc lôi tên, tuổi, gia thế, học hàm ra khoe hoặc để phản biện trong tranh luận là điều không đúng theo nguyên tắc tranh luận. Điểm này đồng ý với anh. Hôm trươc có bác vào nhà Voi hỏi, “Voi viết bài sâu sắc vậy chắc phải tốt nghiệp đại học gì rồi.” Hị hị, nhiều người bảo bác ấy khen mà như mắng 😀 Trong tranh luận, không cần biết người tranh luận với mình là ai, học vị, tuổi tác, giới tính…mà chỉ cần biết và tập trung vào những gì người đó viết, nói để phản biện. Không dựa vào đó phán xét về con người. Voi giữ nguyên tắc này nên đôi khi bị cho là “hỗn” khi tranh luận với “các cụ” bởi mình chẳng nể nang gì tuổi tác, danh vị 😛 Họ không hiểu một điều, khi không tranh luận, Voi luôn dạ thưa và nhất mực kính trọng, chiều chuộng người hơn tuổi mình.

   Trở lại bài viết, theo anh, ông Tập đưa ra ý này là mới, Voi thấy không mới. Ý này của ông Tập nó rất nhất quán với việc chính quyền Trung Quốc cấm đoán, chặn nhiều website, kiểm duyệt nội dung trên mạng và bắt bỏ tù các nhà báo vì những gì họ viết trên mạng trong thời gian qua, cũng như Việt Nam. Đó là vi phạm tự do ngôn luận và quyền cơ bản của con người mà các nước độc tài áp dụng để hạn chế đối lập và ngăn chặn sự hiểu biết của nhân dân hòng “ngu dân để dễ trị.”

   Ý nữa, biết anh nhớ và tiếc người “đối lập” của Hang Cua, nhưng như trên đã nói, anh gọi tên không đúng. Hang Cua vẫn có nhiều còm sĩ còm rất sắc và có tranh luận, chỉ có điều là bớt “cãi nhau” hơn trước thôi 🙂

   • TranVan says:

    >Anh ạ, “đối lập” khác với chạy lung tung mắng không chừa ai không nói đúng ý mình, anh ạ 🙂

    Nhận xét như thế là (…gần đúng và) ngắn gọn. Nhưng … phớt lờ như Cụ Cù Đàm có lẽ là thượng sách ?

    Khi người ta say (mê) thì thường hay nói lung tung !

   • Mười tạ says:

    Rồi Voi sẽ thấy, trong entry này, người ta sẽ chửi ông Tập, phê phán TQ dựng tường lửa: cái đó mới chỉ là múa theo điệu sáo chú Sam, hay tâm lý cực đoan ghét Tàu. Cái đó ko mang đến hiểu biết hơn về TQ.

    Cái cần thiết hơn là thử đặt mình trong vị thế của ông Tập, của TQ, để biết thêm người TQ đang nghĩ gì. Tq là kẻ thù truyền kiếp sát nách hay là thị trường khủng lồ bên cạnh đều là do sự khôn ngoan của người Việt.

    • ngavoi77 says:

     Trung Quốc cấm đoán, dựng tường lửa, bỏ tù nhà báo…những việc đó vi phạm nhân quyền, vi phạm tự do ngôn luận thì người dân Trung Quốc và các nước lên án, việc lên án hành động sai trái của một chính quyền, tổ chức, cá nhân là điều bình thường, làm sao có thể gọi là “múa theo điệu sáo chú Sam” được, thưa anh Mười?!

     Việc tìm hiểu để biết người Trung Quốc nghĩ gì và tận dụng, “biến họ thành thị trường khổng lồ bên cạnh” hoặc giả làm bạn với họ không có nghĩa là không dám hoặc không nên, không thể lên án chính quyền Trung Quốc khi họ làm sai.

     Suy nghĩ này của anh giống suy nghĩ của ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong một phát biểu gần đây khi ông tiếp xúc cử tri, Voi không nhớ nguyên văn, đại khái ông nói nếu mình mà căng với Trung Quốc thì giờ này mình đâu có ngồi đây mà bàn chuyện đại hội đảng. Ông đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi dân tộc. Lập luận của anh thì đặt quyền lợi lên trên sự công chính của con người giữa đúng và sai.

    • Mười tạ says:


     Nhờ cái Great Wall mà ông Tập khiến các đại gia công nghệ mỸ phải xum xuê đến chụp ảnh với mình. Trong đó Jack Ma đứng trong, sếp Facebook phải đứng ngoài rìa, dù cố học nói tiếng Quan Thoại trước đó mấy tháng.

     Nếu ko có cái tường lửa đó, chắc ông Tập phải xin đến thăm trụ sở Google, chứ đâu có Alibaba đang mua cả tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng để đánh bóng cho TQ.

     Trong bóng đá, đội tấn công giỏi thì chơi tấn công, đội yếu tấn công thì chơi phòng thủ. Chơi theo cách của đối phương, ai cũng biết rằng, là tự sát.

     Voi thân mến, Voi sẽ đặt quyền lợi của DO lên trên Mta hay ngược lại? Dễ trả lời phải ko 🙂 buôn có bạn bán có phường: ý nghĩa của nó vốn là để bảo vệ quyền lợi cùng nhau. Vậy mà Voi thắc mắc “ông đặt quyền lợi của đảng lên quyền lợi dân tộc” làm chi 🙂

     Cuối cùng, Mta ko nói đến đúng sai, chỉ muốn tranh luận để coi cái gì đang xãy ra (what fucking happen 🙂 )

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     “…khiến các đại gia công nghệ Mỹ phải xum xuê đến chụp ảnh với mình”. Hết trích.

     Thường nghe nói cây táo kia xum xuê hoa trái, nghĩa là có tính lan tỏa tự thân.
     Còn nếu ai đó bỗng dưng lu xu bu, o bế xung quanh ta để … cầu lợi/danh, thì mới là “xun xoe”…

     P/s: Đồng bọn TKO đã “xum xuê” còm luôn 2 cái còm ủng hộ cho bác Mười Tạ rồi đấy nhá!
     🙂

    • Mười tạ says:

     Có câu: uống rượu có bạn, chém gió có đồng bọn, hihi

    • TKO says:

     Bác Mười Tạ còn chém …, TKO sẽ còn góp…chút gió!
     🙂

    • taolao says:

     Anh Mười Tạ ơi! …” múa theo điệu sáo chú Sam” đã được xác nhận chủ quyền rồi nhá! Anh đã xin phép chủ nhân chưa, hay anh là đệ tử chân truyền của sư phụ mà dám dùng như thế? Hế…hế. Nhân đây, mình gởi tặng anh 2 câu thơ( không biết của X.D hay của ai đây, thôi kệ!) vì thấy anh nhớ một người đi:
     ” Người đi một nửa hồn tôi mất.
     Một nửa hồn kia bỗng dại khờ”.

    • chinook says:

     Có lẽ Bác Mười tạ muốn nói đến giới đạo Trung quốc khi đề cập đến “người Trung Quốc”.

     Giới lãnh đạo Trung quốc , theo chuẩn mực dân chủ ,tự do được loài người hôm nay chấp nhận, cũng như những thể chế tương tự , không thực sự đại diện cho người Trung quốc.

     Coi lại danh sách những thành viên tham dự sự kiện này, ta thấ họ có một điểm tương đồng là không được dân bầu công khai, minh bạch.

     Ông cha ta nói Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã thật không sai.

     Bác Mười tạ cũng đề cập đến chiến thuật công thủ trong thể thao. Thực ra , công thủ đều có giá trị nhất định. Trong Football Mĩ, mỗi đội có hai toán(đội) , một công một thủ riêng biệt. Rất nhiều đội vô dịch nhờ có một đội thủ mạnh. Một dội mạnh về công nếu không làm điểm (Thắng) được thuờng thua khi bị phản công.

     Trong trường hợp chụp hình cùng Ông Tập, có thể Ông Tập và những người có quan điểm “sĩ diện” theo kiểu Á đông coi đây là một thngs lợi, khẳng định đẳng cấp nhưng có lẽ những người Tâ phương trong hình có một quan niệm thực tế hơn. Họ biết họ là ai và họ mong muốn chi. Đó mơi slaf điều quan trọng đối với họ.

    • phongnguyen says:

     Thế bác Mười Tạ có thích ở trong một nước mà có cái “great wall” đó không?

    • ” Người đi một nửa hồn tôi mất.
     Một nửa hồn kia bỗng dại khờ”.

     Thơ Hàn Mặc Tử, một trong những câu thơ tôi thích nhất lúc …thất tình.

    • Aubergine says:

     không biết thi sĩ nhà ta có theo ý câu thơ này của Lamartine “Un seul être vous manque, et tout est dépeuplé” Tạm dịch là: “Người đã đi rồi, vạn vật đều trở nên hoang vắng.”

    • chinook says:

     ‘Múa theo điệu sao..” là một kiểu nói của Cụ Dove. Hình như thuật ngữ này có nguồn từ Nga và ám chỉ mấy con gấu bị người ta bắt diễn tuồng dạo.

     Múa hay khiêu vũ được đinh nghĩa một cách khá nhẹ nhàng, chính xác hơn là bước và làm điệu bộ theo nhạc.Thực thế, khi nghe một điêuh nhạc hay, ta có khuynh huớng nhún nhảy, lắc lư theo…. Có chi sai trái ?

     Trais lại , điệu bộ nhún nhảy, hay múa tự nhiên này rất đẹp.

     Trái lại một con gấu bị xích cổ phải múa theo điệu nhạc của đám diễn tuòng bán cao đơn huờn tán coi thật tội nghiệp .

     Người chủ cũng vất vả đánh đập , trừng phạt . Gấu cũng đau đớn và “múa” luôn trật nhịp.

    • Mười tạ says:

     Mta nghĩ thuật ngữ này chắc từ Ả Rập, nơi có người thổi sáo và con răn hổ mang múa theo 🙂

    • ngavoi77 says:

     Anh Mười ạ, nếu dân oan làm chi đó sai, anh Mười nói, Voi nghe, nếu góp ý được cho bà con thì Voi sẽ góp ý, Voi không vì quyền lợi của bà con dân oan mà bao che cái sai của họ đâu.
     Ví như trước đây, khi anh Trần Hạnh cựu trưởng ban BBC còn sống, anh phản đối quyết liệt việc cho trẻ em đi cùng đoàn người khiếu kiện và cầm các biểu ngữ “Đả đảo đảng cộng sản” hoặc tương tự vậy. Chị Hà Linh cũng phản đối trẻ em đi cùng cha mẹ đi khiếu kiện.

     Một mặt, em tranh luận với anh Hạnh phân tích giải thích vì sao trẻ em buộc phải đi cùng cha mẹ. Đứa trẻ mất nhà, mất hết, ba đi làm kiếm sống, mẹ đi khiếu kiện, nó phải được mẹ tha theo chứ biết làm sao khác được. Không người bà con hay hàng xóm nào có thể trông trẻ ngày qua ngày mà không xảy ra chuyện phiền toái. Đó là hoàn cảnh bắt buộc chẳng đặng đừng. Vấn đề là lên án kẻ đã tạo ra cái hoàn cảnh đó và làm sao để giải quyết cho không còn cảnh đó chứ không phải lên án cha mẹ đứa trẻ. Nhưng việc cho trẻ cầm những biểu ngữ mà nó không hiểu thì em góp ý ngay khi gặp cha mẹ các cháu.

     Mấy chữ, “thấu hiểu, chia sẻ, cảm thông, công chính” coi vậy mà không dễ học và thực hiện chút nào, anh nhỉ! 🙂

  • TKO says:

   @ Bác Mười Tạ:

   Bác Mười Tạ có ý nhắc đến cụ Dove?

   TKO đoán mò có thể cụ Dove đã mất hứng thú khi không tìm ra đối thủ để tranh luận nên … chán, chả buồn còm nữa. Cũng có thể là do cụ Dove thấy thiếu bác Vĩnh An sưu tầm tranh BB (baby, bậy bạ, bay bổng …, kiểu như Bridge Bardot) nên cụ ấy chả thiết tha quay về nữa.

   Hang Cua thật bình yên và im ắng. Còm lưa thưa .. như lá mùa thu!
   🙂

 12. trungle118 says:

  nghe cha này có mà bán lúa giống. bị cộng đồng quốc tế chửi bai bải về ăn trộm và cấm đoán trên mạng mà còn mở miệng giảng đạo. đúng là tung của.

  • TranVan says:



   ông Phil Robertson- phó giám đốc khu vực châu Á của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch – nói với BBC Tiếng Việt: “Vấn đề là Việt Nam biết đối thoại nhân quyền diễn ra mỗi năm một lần. Họ có thể nói bất cứ gì họ muốn trong hội nghị, và ngay sau hội nghị họ quay trở lại với những chiến thuật hung hãn để đàn áp các sự việc như chúng ta thấy hôm nay.”
   ….

 13. CD@3n says:

  – Tầu khựa là nước chủ nhà : World Internet Conference 2015, Xi president với “keynote” tại hội nghị này, và đòi hỏi tất cả phải tôn trọng “chủ quyền” với Internet, mà đã là “chủ quyền” ( không thê tranh cãi?!) thì Tầu có chủ quyền của Internet- Tầu, mọi Website không “vừa mồm”,sẽ chị chặn bời “tường lửa không lồ- Great Firewall”.
  Thê thôi, mà tại sao cái tổ chức gì đo, ờ Boston xứ cờ Hoa, lại không “vinh danh” Xi chủ tịch nhỉ- không công bằng, không minh bạch, hông xứng đáng với I-tơ-nét “trong sạch và tinh khiết” ?!

 14. CD@3n says:

  tem : I-tơ- nét !

%d bloggers like this: