TPO: 17 năm án oan và buổi xin lỗi kéo dài 20 phút

Dân chúng kéo tới đông nghịt để nghe lời xin lỗi. Ảnh: TPO

Dân chúng kéo tới đông nghịt để nghe lời xin lỗi. Ảnh: TPO

TPO. Sáng 3/12, tại UBND thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, đại diện VKSND, TAND và Công an tỉnh đã tổ chức buổi xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén và gia đình vì để xảy ra oan sai suốt 17 năm qua. Buổi xin lỗi diễn ra trong vỏn vẹn 20 phút.

Từ 7h sáng, hàng trăm người dân đã đến UBND thị trấn Tân Minh để chứng kiến buổi xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén.

Cả hội trường chật kín không còn một chỗ ngồi, nhiều người phải chấp nhận chen chân, đứng tại khu vực xung quanh hội trường dù buổi xin lỗi chưa được diễn ra.

Trước đó vào sáng sớm cùng ngày, tại gia đình ông Nguyện Thận đã có rất đông phóng viên, luật sư đến để chờ ông Huỳnh Văn Nén và gia đình. Gặp ông Nén, các phóng viên, luật sư từng theo đuổi vụ án tay bắt mặt mừng vì cái kết có hậu sau một hành trình giải oan xuyên thế kỷ cho ông.

Đúng 8h30, ông Huỳnh Văn Nén và gia đình đã đến UBND thị trấn Tân Minh trong vòng vây của bà con hàng xóm láng giềng. Mọi người đều vui mừng vì ông Nén đã chính thức được giải oan. Cùng lúc này, đại diện VKSND, TAND, Công an tỉnh Bình Thuận cũng đến để chuẩn bị buổi xin lỗi ông Nén.

Tại buổi xin lỗi công khai, bà Trần Thị Thiên Hương, Phó Chánh tòa hành chính tỉnh Bình Thuận, đại diện TAND tỉnh Bình Thuận công bố lời xin lỗi đến ông Huỳnh Văn Nén và gia đình ông Nén. “Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành đến ông Nén và người thân, những gì ông Nén đã trải qua không gì bù đắp được. Chúng tôi mong rằng sẽ bù đắp phần nào lỗi lầm đã gây ra và hứa sẽ khắc phục, hoàn thiện hơn nữa” – Đại điện TAND tỉnh Bình Thuận nói.

Đại diện các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận cũng đã hứa sẽ đăng lời xin lỗi công khai trên 1 tờ báo trung ương và 1 tờ báo địa phương trong 3 số liên tiếp để khôi phục danh dự cho ông Huỳnh Văn Nén. Đồng thời sớm tiến hành các bước theo trình tự do pháp luật quy định ngay sau khi ông Huỳnh Văn Nén có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại để sớm bồi thường thiệt hại cho ông.

Phát biểu tại buổi xin lỗi, ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tân Minh cho biết, các cơ quan tố tụng đã kết oán sai ông Nén, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho ông và gia đình. “Tuy nhiên, hôm nay, cơ quan tố tụng đã thấy được cái sai khi kết án ông Nén và tổ chức buổi xin lỗi công khai. Đây là việc làm thể hiện tính cầu thị của các cơ quan tố tụng”, ông Khánh nói.

Cũng tại buổi xin lỗi, ông Huỳnh Văn Nén đã có đôi lời bày tỏ. Theo ông Nén, ông đi tù 17 năm là do sai sót của cơ quan tố tụng. “Hơn 17 năm qua, gia đình tôi tan nát, các con lớn lên không được cha dạy dỗ, sống trong đói khổ. Sau 17 năm trở về, làng xóm ai cũng ổn định, chỉ có gia đình tôi là tiêu điều. Hơn 17 năm, tôi chịu bao cay đắng tủi nhục trong tù, cũng gần ấy thời gian, người cha già của tôi vẫn phải lo lắng, đau khổ chạy xuôi chạy ngược lo kêu oan cho tôi. Cũng 17 năm qua, tôi ở tù, mẹ tôi đã mất trong nỗi lo đau đáu, đến trước khi nhắm mắt, bà vẫn trăn trối với ba tôi là phải cố lo cho tôi. Có ai trên đất nước này khổ như tôi không? Chắc là không!”, ông Nén ngậm ngùi nói.

Ông Huỳnh Văn Nén phát biểu. Ảnh: TPO

Ông Huỳnh Văn Nén phát biểu. Ảnh: TPO

Từ vụ việc của mình, ông Nén tha thiết mong rằng các cơ quan tố tụng khi phán quyết một điều gì đó liên quan đến tính mạng, cuộc sống danh dự của con người thì hãy cân nhắc, công tâm hết mình để không làm oan ai cho người dân vô tội. “Dù oan ức một ngày cũng tiêu tan cả đời”, ông Nén nói.

Cũng tại buổi xin lỗi, ông Nén gửi lời cám ơn cụ Huỳnh Văn Truyện, ông Nguyễn Thận, cám ơn luật sư, nhà báo và những người đã giúp đỡ, đồng hành cùng ông trong suốt hành trình giải oan.

Trong khi ông Nén bày tỏ, nhiều người dân ở dưới hội trường đã khóc. Họ vì những nỗi đau mà ông Nén và gia đình đã phải nhận gánh trong 17 năm. Họ khóc cũng vì vui mừng khi ông được giải oan.

Sau phần phát biểu của ông Nén, buổi công khai xin lỗi ông đã khép lại chỉ sau 20 phút.

Tin của TPO

Tin của VNE từ hồi tháng 6 gọi ông Nén bằng tên rất xách mé, tác giả bài báo này và nhiều bài báo khác đều có những lỗi sơ đẳng của người cầm bút

VNE đưa tin về vụ án Vườn điều gọi ông Nén bằng trên rất xách mé.

VNE đưa tin về vụ án Vườn điều gọi ông Nén bằng trên rất xách mé.

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nhung-ky-an-lam-dau-dau-co-quan-to-tung-2222328.html

Advertisements

40 Responses to TPO: 17 năm án oan và buổi xin lỗi kéo dài 20 phút

 1. Thảo says:

  Em thấy thời gian xin lỗi 20 phút, 2 tiếng hay thậm chí 2 ngày không quan trọng bằng thái độ xin lỗi, càng không quan trọng bằng việc họ sẽ làm gì để không phải xin lỗi nữa.

 2. Trần says:

  VNN: “Kỳ án vườn điều” xảy ra hơn 20 năm trước được xem là vụ án oan lớn nhất trong lịch sử tư pháp việt Nam”
  Lịch sử nói đây là “lịch sử tư pháp”, phóng viên khéo thế. Hẳn để gợi ý vụ án oan lớn nhất trong “lịch sử Việt Nam” là vụ CCR… chăng?

 3. TM says:

  Thật đáng mừng là những người bị xử oan ức như Nguyễn Thanh Chấn và Huỳnh Văn Nén đã được minh oan và giải tội.

  Điều đáng buồn là hai tội nhân oan ức này chỉ được giải oan khi thủ phạm that sự đã đứng ra nhận tội.

  Còn biết bao án oan khác vẫn còn đang hại người vô tội? Còn biết bao phạm nhân oan ức khác đang tàn đời trong khám?

 4. chinook says:

  Để được xas tội , người pham tội phải :

  – Nhận tội.
  – Đền bù thiệt hại đã gây ra.
  – Thi hành những biện pháp để không tái phạm.
  -Và hơn tất cả, lòng chân thành hối lỗi.

 5. trankhoan says:

  Công dân Huỳnh Văn Nén ở xứ sở Thiên đường bị những hai lần tù oan về trọng tội giết người .Chuyện hy hữu ở Việt Nam cũng là hy hữu nhất quả đất.Bi hài hơn người đưa công dân Nén vào vòng lao lý lại đang là trạng sư của đoàn luật sư tỉnh Thanh hóa đang hoạt động tại thủ đô CHXHCN Việt Nam.

 6. hoavouu says:

  Đặng ngọc Khoa 5 năm rồi mày nhỉ ?
  Trước khi mày ra đi,mày vào Bình định với tao,làm MC Đêm đối tửu Bàu đá,Làng vân,Gò đen,do Bảo tàng Gốm Champa tổ chức,con gái tao bé tý mặc áo dài thật điệu rót rượu mời khách
  Nhờ Đ/CP gia đình tao tan nát gia can.
  Huỳnh văn Nén nhớ mày,Tao nhớ mày,mọi người nhớ mày.
  Tao còn sống vợ con tao cũng chẳng thèm nhớ tý.
  Tao tỵ mày đấy.Thằng bạn thằng Đặng ngọc Khoa trứ danh,nguyên Phóng viên Báo Thanh niên.

 7. Dân gian says:

  Học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ

 8. Thanh Tam says:

  Nói đến Án oan sai của Ông Nguyễn Thanh Chấn (Tỉnh Bắc Giang) và Ông Huỳnh Văn Nén , chúng ta lại nhớ đến Một chính khách đã phát biểu trên diễn đàn Quốc hội về vấn đề này ,Đó là Thượng tọa Thích Thanh Quyết , đại biểu QH khoá XIII, ủy viên ủy Ban Đối ngoại của QH …, nghe nói còn là Tiến sĩ Phật giáo của Trung Quốc :
  “Đáng chú ý hơn, thượng tọa Thích Thanh Quyết cho rằng, trên thực tế, khó tránh khỏi có những vụ oan sai. “Thời nhà Lê, vua Lê còn xử oan cho Nguyễn Trãi, một công thần của mình trong vụ án Lệ Chi Viên. Nhà Phật chúng tôi, có nghìn mắt, nghìn tay nhưng vẫn có câu chuyện xử oan cho Thị Kính đến khi chết”, dẫn… ví dụ này, thượng tọa Thích Thanh Quyết cho rằng, báo cáo về tình hình oan sai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới chỉ nhấn mạnh tới oan sai mà chưa nói tới “thành tích phá án gian nan của các cơ quan tố tụng”.
  “Bức cung nhục hình là nguyên nhân dẫn đến oan sai, và điều này cần chấm dứt vì nó để lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín cơ quan tư pháp. Nguyên nhân, là do cán bộ điều tra còn chủ quan nóng vội, do cán bộ điều tra chưa thấm nhuần đức nhà Phật”, thượng tọa Thích Thanh Quyết nói.” (Theo Thanhnien.vn 5-2015).
  Người Đại diện cho Dân còn nói lung tung như vậy thì Dân trông mong gì không có Oan sai !

  • chinook says:

   Bá Thanh Tam à.

   Xin Bác coi kĩ lại. Ông Thày chùa nà nói ” Nhà Chùa chúng tôi ” nghĩa là chỉ đại diện cho Chùa mấy ổng thôi.

   Ông này cũng không phải Thuợng Tọa theo nghĩa thông thuờng của Phật giao . Từ Thuợng Tọa này là viết gọn của từ “Thuợng…. tọa” thôi.

   Chẳng lẽ Đảng và Nhà nước cast diễn viên tệ đến mức này ?

   • Thanh Tam says:

    Vâng, nói chung là diễn tồi. Kiểu nào cũng là diễn thôi . Ngày xưa có Đại biểu QH khi tiếp xúc cử chi , bà này nói em chỉ biết hát chèo thôi , chứ thời sự, chính trị em không biết gì đâu ,xin cống hiến bà con làn điệu…chèo ! Cứ thật thà như Đại biểu này thì bà con lại thấy …Thông cảm được , chứ giở Ngô giở ngọng như Kiểu Hoà Thượng đại biểu này thì tức chết đi được . Xót tiền của dân lắm bác Chinook ạ !

 9. Trần says:

  http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/huynh-van-nen-co-ai-tren-doi-kho-nhu-toi-khong-3321783.html
  Được mời phát biểu, ông Nén đã bật khóc: “Tôi cám ơn những người đã nhìn nhận ra sự thật để giải oan cho mình”.
  >> Lời phát biểu của ông Nén
  Giọng run run, ông nói rằng mình phải ngồi tù hơn 17 năm vì sự sai sót có chủ đích của những người làm việc trong cơ quan tố tụng. Chừng đó năm, gia đình ông đã tan nát, các con lớn lên mà không được cha dạy dỗ, chăm sóc.
  Khán phòng im phăn phắc khi ông Nén cho biết, hơn 17 năm sau ông trở về, làng xóm thay đổi, chỉ có nhà ông là xơ xác. Khoảng thời gian đó trong tù ông phải chịu bao cay đắng tủi cực. Chừng đó năm cha già của ông không được một giấc ngủ tròn, phải ngược xuôi lo toan cho con. Đó cũng là khoảng thời gian mẹ ông đau đáu nỗi lo cho con trai. Đến trước khi nhắm mắt, bà vẫn nói với cha ông rằng hãy lo cho ông.
  “Có ai trên đất nước này khổ như tôi không? Chắc không có, và tôi cũng không muốn có. Bởi cay đắng đó, dù chỉ một ngày thì cũng không ai muốn nếm trải”, ông nói.
  Buổi xin lỗi diễn ra chưa đầy 30 phút khiến ông Nén và gia đình không đồng tình. “Tôi đi kêu oan đằng đẵng mười mấy năm mà không được nói lên ý kiến của mình”, cụ Huỳnh Văn Truyện bày tỏ bức xúc.
  Bà Nguyễn Thị Cẩm, vợ ông Nén, cũng cho rằng buổi xin lỗi không nghiêm túc. “Họ không cho chồng tôi một bó hoa để thể hiện thành ý”, bà nói.
  ………………….
  *** Còn biết nói gì đây.

 10. Vũ Bình Giang says:

  Chỉ vì cái “bản án bỏ túi”.
  Nhưng bản án bỏ túi, là xuất phát từ “chỉ đạo thống nhất”.
  Mà “chỉ đạo thống nhất”, lại đúng luật (theo điều 4 hiến pháp)

  • cái đó là qui trình. giờ k biết sao,trước 96 thì nếu án nghiêm trọng hoặc bị can là đảng viên thì buộc phải họp liên ngành nội chính thống nhất án-tức là lên kịch bản để ba ngành cứ thế mà diễn.

 11. trungle118 says:

  cái ác của vụ bác Nén là án oan chồng án oan. oan 1 lần đã hết cả đời người, oan 2 lần thì cổ kim chắc chỉ có 1.
  tiền bạc liệu có bù đắp cho những mất mát này không, cháu nghĩ chắc là không. và oán báo oán là những gì chính quyền sợ nhất một khi nghĩ đến chuyển đổi mô hình chính trị hiện nay.

 12. Trần says:

  Lunch giản đơn, bánh mì với 2 cái ốp-la, nên đủ thời gian lướt mạng.
  Nói chuyện xin lỗi, nhớ chuyện xưa. Cơ quan họp cuối năm, lãnh đạo bị phê bình tối tăm mặt mũi đành xin lỗi nhưng một đồng chí vẫn phê tiếp. Lãnh đạo hông nói được chi mô, nhưng may, đồng chí “công đoàn” lên tiếng, “lãnh đạo đã xin lỗi rồi, sao đồng chí vẫn cứ tiếp tục vậy”. Đồng chí nọ có vẻ không kịp phản ứng thành ra buông câu cộc lốc,”thế à, thế thì tha!” Cả hội trường cười ầm,… hòa cả làng.
  Nhớ vậy đâm chỉ dám xin chia sẻ nỗi đau ông Nén và mừng cho ổng. Cố thêm chút đỉnh, ông Chuẩn ngoài bắc kỳ, 10 năm oan sai, bồi thường 7,2 tỉ VND, tính mỗi năm 720 triệu, vậy 17 năm (tính tròn) của ông Nén tạm “xin” được 720tr x 17 năm = 11 tỉ 240 triệu VND. Tính sai nhờ các bác sửa. Cao hơn thì tốt quá và không dám bàn chuyện ai có trách nhiệm bồi thường, để nhà nước “lo”!
  PS: không rõ ông Chấn đã được nhận bồi thường chưa?
  Xin dừng phím, nghỉ trưa.

  • thongreo00 says:

   Những hai cái ốp la mà bác Trần còn cho là đơn giản? 🙂

   Khi nào bác Trần chán trứng, chuyển sang bữa mì tôm cho đỡ ngán nhé (như lời cô giáo gì ở vùng cao tả về bữa ăn học trò đấy)! 🙂

   • Trần says:

    Cảm ơn bác 00 xong thì phải nói thiệt. Quả tình trưa chiều luôn động viên bà nhà kiểu ốp la ốp lết, mì tôm các loại cho đơn giản bếp núc, đánh nhanh thắng nhanh. Duy buổi sáng thì phải đều đặn “phở mắng bún chưởi” cho hài hòa protein. Kể ra cũng đạm bạc thôi mà như tôi, xuống dưới mức 75 kí hơi bị khó. Lắm khi còm khuya cho xuống cân mà cũng chẳng ăn thua trong bối cảnh thể dục thể thao đều đều, suốt ngày đeo giầy sport ( sợ nhất giầy tây!). Chưa kể, thất thập rồi, mà xe ôm tụi cháu học thêm học nếm không dưới 12 cây/ngày đêm.
    Thôi ở vùng thấp thế là sướng rồi bác ạ, hóa ra hơn vùng cao!

    • TranVan says:

     Cụ nên chịu khó vụ kia đều đều cho máu lưu thông, tim đâp mạnh, hơn thể thao.

     Bảo đảm … không béo thêm dù sáng nào cũng “tái nạm, hành thêm, nước béo thật nhiều !”

    • Trần says:

     Cảm ơn lời khuyên của bác cùng họ và xin nói lại cho rõ.
     Nhân vớ cái Ipad của bà xã để lướt lốc HM thì gặp lời khuyên của bác thế là vui quá đưa ngay bả coi. Phải nới zoom cho rõ không ngờ hậu đậu dính ngón tay vào chỗ down chết người. Bả coi rồi cười, các bố chỉ được cái vui tính. Bả năm nay cũng thất thập rồi, thành thử có muốn vâng lệnh bác thì cũng phải vái chào 😛 Nhà tôi cũng dân Bách khoa, sau tôi 2 niên học.
     Vừa xem xong phim Act of Valour vinh danh những người lính biệt kích Hải quân Mỹ hay quá. Giờ xuống nhà giở laptop “thanh minh” cái down. Quý hóa thế thì chỉ có mà Up.
     Chào bác. Luôn nhớ bác ‘phó’ nháy mà rất ‘pro’, và cái vụ bà cụ bác hồi 54, hên thế.

  • huu quan says:

   Hôm qua (2/12) em ngồi với anh Nén và chú Nguyễn Thận, tất cả cùng phân tích về đền bù và cho rằng tù thì cứ tính theo thời gian 17 năm 5 tháng mà quy ra… tiền cho khoẻ. Nhưng còn danh dự, oan sai 2 lần thì đền bù danh dự 2 lần. Nghĩa là cứ tiền đền bù tổn thất danh dự bi nhiêu thì nhân lên gấp đôi.

   • chinook says:

    Tại Mĩ, còn có một khoản tiền nữa là punitive.

    Điều này thuờng được Tòa chấp thuận khi phía bị cáo đã vi phạm nhiều lần, để răn đe ,tránh lập lại.

    Số tiền này rất lớn nếu bị cáo là kẻ có nhiều tóc , vi phạm có tánh hệ thống, để bảo đảm bị cáo có những thay đổi lớn, tránh gây thêm tội .

 13. Nói vậy chứ đi tù đôi khi bổ ích. trước có thằng đàn em gầy còm,khổ sở. quãng cuối 89 mò vào tìm được khi đang chạy xe ôm ở sg,y rủ làm “cách mạng lại”.đành bảo nó khi nào chú béo tốt hơn,phân biệt được didero va democrit la hai người rồi hãy bàn. Mấy năm sau thấy chú nó ôm 7 năm theo điều 258. Hôm ra tù,kêu nó đi nhậu thấy béo,trắng,khỏe. Mỗi cái tội vẫn chưa phân biệt được didero va democrit
  Bác Nén này còn khá,có án. Nhiều người không có án,và tất nhiên,không có cửa “minh oan”-giả dụ la người ta muốn thế
  Và cuối cùng,thấy mọi người mừng bác Nén ‘ra tù’,thật buồn cười. các vị tưởng mình tự do à?

 14. Hoàng cương says:

  Thiệp Mừng
  Anh Nén đã về
  Tù 17 năm oan
  Sai đúng đúng đúng
  Quan tòa lỡ sai
  Xin lỗi công khai
  Lai dai 20 phút
  Sung quá vỡ òa
  Trời ơi quá đã 😥 😛

  • vuquan says:

   lai dai những hai mươi phút cho 17 năm =17x365x24x60 = ??? phút bác ơi

   • Hoàng cương says:

    Định viết xả trét , bác vuquan đá xoáy như ri xem ra phức tộm 🙂

   • huu quan says:

    đời phứt tộp. nhưng nó sẽ tiếp tục như thế nếu như trong báo cáo tổng kết của ngành Tư pháp (Công an, Kiểm sát và toà án) tiếp tục có những câu như “Quyết tâm phá án, đảm bảo chỉ tiêu 100% án sẽ phá sớm, phá nhanh”và các “Lồng chí” cứ thế nhắm mắt quyết tâm mà làm cho đạt chỉ tiêu. Oan sai ư? Bất công ư? Cơ quan điều tra của ta giỏi nhất thế giới thì sao có oan sai, bất công.

 15. Trung Hiếu says:

  “Dù oan ức một ngày cũng tiêu tan cả đời”. Đề nghị các cơ quan tòa án và viện kiểm sát thay các khẩu hiệu bằng câu này của ông Nén.

 16. dqhai says:

  Đọc mà rơi nước mắt, thật phẫn nỗ với những kẻ cầm kỷ cương mà làm ăn mất dạy. Thử hỏi can phạm không tự thú thì sao người ta được giải oan. Niềm tin vào quí vị thật sự rất nhỏ.

 17. Xôi Thịt says:

  Ông Chấn ở Bắc Giang 10 năm ngồi tù oan, khi ra có lời cảm ơn đảng và chính phủ đã giải oan, trả lại tự do cho ông. 😈

  Ông Nén qua bài tường thuật của TPO thì chỉ cảm ơn người thân và những người giúp mình mà không có màn đ/cp kia. Coi như tường thuật đúng, nhận thức xem như cũng là đã thay đổi, 😉

 18. befaitu says:

  Một ngày tù nghìn thu ở ngoài. Mười bảy năm tù oan và hai mươi phút cho buổi họp xin lỗi. Hai mươi phút này có thể ví 20 phút của tốc độ ánh sáng để mà hy vọng đất nước này sáng dần lên từ hôm nay và không lặp lại những trường hợp oan thương thê thảm như vậy nữa. Vấn đề chắc cũng không câu nệ buổi xin lỗi phải “trang nghiêm”, cầu thị kéo dài cả buổi. Vấn đề có được buổi xin lỗi mới là vấn đề quan trọng nhất.
  Qua buổi xin lỗi này cũng cần cám ơn những người đã dũng cảm đấu tranh đòi lại sự thật, đòi lại công lý đúng người đúng tội.
  Từ buổi xin lỗi “oan nhân” Huỳnh Văn Nén hy vọng chính quyền tiến tới, bung ra, dũng cảm xin lỗi toàn dân về những sai lầm, yếu kém thời gian qua để chọn đúng cách đưa đất nước tiến lên công bằng (nhất có thể), dân chủ, thịnh vượng, văn minh.
  Mà lịch sử quê hương này lãnh tụ cũng đôi ba lần lấy khăn mùi xoa, hay sụt sịt, ngẹn ngào trước micro, màn hình, trước quốc dân, đồng bào, đồng chí rồi thì phải. Lần đầu sau cải cách ruộng đất, lần hai mới hội nghị TW 10 thì phải. Lần ba này khi nào? Nhất quá tam chăng? Không khéo hay!

%d bloggers like this: