Dự hội thảo về “ISO” báo chí

Anh Tâm Chánh trình bày "Nhà báo công dân"

Anh Tâm Chánh trình bày “Nhà báo công dân”. Ảnh: HM

Sau 6 tháng triển khai đề tài Nghiên cứu – Khảo sát Năng lực Báo chí Điều tra ở Việt Nam, ngày 23-11-2015 tại khách sạn Sofitel, Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng (MEC) phối hợp cùng 04 cơ quan báo chí, gồm Báo Pháp Luật TP HCM, Đài Truyền hình Kỹ thuật số (VTC), Báo Thanh Tra và Báo Lao Động Nghệ An, đã tổ chức hội thảo nhằm ra mắt báo cáo cuối cùng.

Khoảng 70 khách mời là các nhà báo, các nhà hoạt động xã hội, blogger, facebooker đã tới dự. Một số đại sứ Canada, Anh, Bỉ, Mỹ đã cử đại diện tới tham dự. Ông Giles Lever, đại sứ Anh tại Hà Nội, phát biểu bằng tiếng Việt khá lưu loát. Ông Lever đến hội thảo hay dùng tiếng Việt, thế là cô phiên dịch phải dịch ngược sang tiếng Anh, có lúc ông bảo, ấy ấy, tôi không nói thế. Làm phiên dịch cho ông song ngữ kể cũng sợ.

Điểm quan trọng của dự án là đưa ra bộ bộ tiêu chuẩn “ISO báo chí” dành cho các cơ quan báo chí được xây dựng từ kết quả nghiên cứu – khảo sát tại 52 cơ quan báo chí, khoảng 300 nhà báo – phóng viên – lãnh đạo tòa soạn – độc giả và nhiều cá nhân, tổ chức khác.

Đặc biệt, nhóm nghiên cứu đã tiếp thu nhiều kết quả quan trọng từ các dự án báo chí trong giai đoạn 2012 – 2015 do Chính phủ Anh tài trợ và thí điểm ở nhiều cơ quan báo chí trước khi hoàn thiện và công bố.

Bộ tiêu chuẩn ISO này là “Quy trình và Bộ Công cụ Tiếp nhận – Chuyển tiếp – Giám sát xử lý – Phản hồi ý kiến của công dân thông qua báo chí”. Phần này do anh Phan Lợi, báo PLTpHCM, trình bày.

Một phần khác của báo cáo dành một số trang về kết quả nghiên cứu về “Nhà báo Công dân” do anh Tâm Chánh từ Sài Gòn trình bày.

“Nhà báo Công dân” là một thuật ngữ mới ra đời khi trào lưu blog, mạng xã hội phát triển. Khái niệm “Nhà báo Công dân” được dùng để chỉ những người viết tự do và đăng tải thông tin trên trang cá nhân của mình về những vấn đề chung của cộng đồng.

Theo định nghĩa quốc tế, những người này thực chất cũng đang hoạt động báo chí – truyền thông bởi họ cũng thực hiện các nghiệp vụ thu thập, xử lý, công bố và phản hồi thông tin. Theo Luật Báo chí của Việt Nam, họ chỉ được công nhận ở mức cộng tác viên báo chí.

Như vậy, từ nay TBT Cua Times có danh hiệu mới là Nhà báo Công dân không có thẻ, không có quyền, không có tòa soạn, không lương bổng, không được đầu tư… nhưng vẫn có hàng ngàn bạn đọc mỗi ngày.

Sau hai báo cáo có thêm 2 giờ giao lưu “Báo chí & Điều tra: Pháp lý và Đạo đức”. Khách mời danh dự trên sân khấu có các anh Phan Lợi, Tâm Chánh, Đức Hiển, chị Tuyết Mai (VTV), anh Chiến (cựu sỹ quan an ninh điều tra), Hà Đức Nam (Hòa Bình) và một blogger đại diện cho Cua Times.

Giao lưu với hội thảo. Ảnh: Hồng Ngân (WB)

Giao lưu với hội thảo. Ảnh: Hồng Ngân (WB)

Về tác nghiệp báo chí nhất là trong điều tra, các vị khách đều đồng ý, nhà báo cần tỏ rõ kỹ năng cao, bản lĩnh và quyết đi tới cùng của sự thật. Chị Tuyết Mai (VTV – khá xinh) chia sẻ kinh nghiệm khi điều tra về những sai phạm của Trung tâm hỗ trợ người nghèo, bắt chẹt người nghèo, bị hàng trăm người kéo đến VTV hò hét, hăm dọa, đồng nghiệp lo ngại ra sao. Nhưng với quyết tâm, nhóm của chị đã giúp đưa thông tin thật về trung tâm này, cùng với các đồng nghiệp ở các báo khác, các tin trên báo đã tạo hiệu ứng tốt, sâu rộng trong dư luận. Và vì thế mà được giải Vành Khuyên đợt này.

Anh Phan Lợi có nhắc nhở về băng ghi âm không phải là chứng cứ để kết tội ai đó nếu không có những tài liệu, nhân chứng khác để hỗ trợ những gì trong băng ghi âm. Anh Chiến chuyên về điêu tra nhấn mạnh về sự trọng chứng trong điều tra và tòa án như thế nào. Các nhà báo và kể cả blogger nên nắm luật trước khi cầm bút viết về điều tra nếu không muốn bị vướng vào chuyện chẳng lành.

Về phần mình, Tổng Cua chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng thương hiệu blog. Blog, facebook không phải là đối thủ của báo chí mà là phần bù cho báo chí còn thiếu. Công nghệ IT đã thay đổi thế giới. Karaoke thách thức ca sỹ vì bất kỳ ai cũng thành ca sỹ vườn, Internet thách thức nhà báo vì mỗi công dân có thể thành người đưa tin.

Ngày xưa báo in, mỗi bài viết chỉ có số lượng chữ nhất định, vì thế lượng tin ít hơn. Internet ra đời, báo online xuất hiện thách thức báo in truyền thống. Rồi băng thông rộng, tin tức đa phương tiện, blog, facebook tiếp tục đẩy báo online và báo in vào chân tường, nếu không tự thay đổi sẽ không thể tồn tại.

Tổng Cua có nói, nếu blog được viết và quản lý một cách chuyên nghiệp với đạo đức của người viết thì sức mạnh không kém gì tờ báo được đầu tư từ A-Z. Việc Tổng Cua được ngồi cùng với các nhà báo chuyên nghiệp trên hội trường này là một minh chứng, nếu blog có đóng góp cho xã hội sẽ được thừa nhận.

Trong báo cáo cũng nhắc tới những thách thức như blogger không phải là nhà báo, không được đào tạo chuyên nghiệp, không có cộng đồng một cách chính thức, bị coi là yếu tố gây mất an ninh khi đến hiện trường, không có tài chính, không được tiếp cận nguồn tin, Website bị tường lửa, Facebook bị hack, dư luận viên “đe dọa”.

Hội thảo khá sôi nổi. Ảnh: HM

Hội thảo gây được sự chú ý. Ảnh: HM

Tuy thế, muốn đóng góp cho phát triển mỗi blogger cần (1) Đưa tin chính xác và khách quan; (2) Tránh gây phương hại; (3) Độc lập; và (4) Trách nhiệm và minh bạch, như trong tiêu chí của Hiệu Minh Blog thì việc đưa tin, bình luận không kém uy tín một tờ báo.

Ngoài ra, việc xây dựng các qui tắc ứng xử trên không gian ảo cũng cần thiết. Nếu không sẽ thành cái chợ ảo với đủ loại tôm cá.

Buổi chiều, chương trình giao lưu tiếp tục được tổ chức tại trường quay đài truyền hình VTC để làm rõ những yếu tố liên quan đến hành lang pháp lý và đạo đức đối với nhà báo khi tác nghiệp do ba nhà báo Phan Lợi, Tâm Chánh và Nam “ngồi trước” ống kính. Tổng Cua chụp ảnh các anh trên trường quay.

Ăn tối ở nhà anh Cua tại Trích Sài, anh Phan Lợi cho xem tin An Giang đã “xóa án” facebook cho cô giáo và một số bạn like.

Một ngày vui.

HM. 24-11-2015.

Vài ảnh ghi tại hội thảo

Hội thảo bắt đầu bằng hai vở kịch ngắn. Ảnh: HM

Hội thảo bắt đầu bằng hai vở kịch ngắn. Ảnh: HM

Có cảnh nhà báo tác nghiệp bị cản trở. Ảnh: HM

Có cảnh nhà báo tác nghiệp bị cản trở và sự can thiệp đúng lúc của chính quyền. Ảnh: HM

Khách dự. Ảnh: HM

Khách dự. Ảnh: HM

Đại diện các đoàn ngoại giao. Ảnh: HM

Đại diện các đoàn ngoại giao vui xem vở kịch. Ảnh: HM

Có cả đại diện WB. Ảnh: HM

Người dự vui. Ảnh: HM

Đại diện WB. Ảnh: HM

Đại diện WB buồn buồn 😛 . Ảnh: HM

MC dùng phao. Ảnh: HM

MC dùng phao. Ảnh: HM

Trao giải Vành Khuyên. Ảnh: HM

Trao giải Vành Khuyên. Ảnh: HM

VTC Studio. Ảnh: HM

VTC Studio. Ảnh: HM

Advertisements

109 Responses to Dự hội thảo về “ISO” báo chí

 1. CD@3n says:

  “Cua Times kết luận: Phi công Nga trên SU24 không biết tiếng Anh, phi công Thổ không thạo tiếng Nga. Không biết ngoại ngữ dễ thành chiến tranh :razz:”
  ——————————-
  Mọi thứ “ngoại” đề hay và hơn “nội”…”ngoại …tình” và “nội…t…”?! 😛

 2. Hiệu Minh says:

  Vụ F16 của Thổ “thổi” SU24 của Nga sẽ còn vài cú thử nhau nữa.

  Ngày 25/11, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói rằng quân đội Nga sẽ triển khai hệ thống phi đạn tối tân S-400 tại tỉnh Latakia của Syria sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

  F16 lên trời dễ bị S400 tìm diệt, để xem hệ này của Nga có làm ăn ra răng.

  • TamHmong says:

   Theo truyền thông Nga hôm chủ nhật 22/11 có một MIG-29 “không rõ nguồn gốc” đã khóa (lock) 8 chiếc F16S của Turkey trong tầm ngắm radar vòng 4 phút 27 giây trong lãnh thổ Turkey gây nên sự hoảng loạn cho các F16S.
   Bộ tham mưu Không quân Turkey đã ra lệnh báo động. Sau đó MIG-29 “không rõ nguồn gốc” đã buông các F16S Turkey và biến mất khỏi tầm quan sát của Không quân Turkey.
   Rất tiếc không có bạn Dove của tôi để bình luận thêm về phi công Nguyễn Văn Bảy (người Đồng Tháp) trong chiến tranh VN đã hạ F4 (ngang cơ MIG 21) bằng súng máy từ MIG 17 thế nào.
   Ông Bảy cũng học được cách tránh tên lửa tìm nhiệt từ F4. Vào những năm đầu 1980 ông Bảy cũng có dịp gặp lại một trong số những phi công Mỹ bị ông bắn hạ ở VN.

   • Hiệu Minh says:

    Bác THM có biết vụ anh Phạm Tuân dùng MIG21 bắn rụng B52 như thế nào không? Bác kể cho bà con nghe chút.

    Tôi nhớ hồi đó đọc báo (1972) anh Tuân bắn gần quá, B52 nổ tung, MIG21 của ta bay qua, hạ cánh trên sân bay đầu vẫn còn ám khói.

    • TamHmong says:

     Chào TC. Tôi biết chắc chắn có một phi công VN hạ được B52 là ông Vũ Xuân Thiều. Việc này dã được phía Mỹ xác nhận. Cũng như một số trận không chiến của ông Nguyễn Văn Bảy.
     Phần còn lại thì mong Nhà Báo Công Dân tự “điều chỉnh” với ký ức không “ám khói”.

   • TamHmong says:

    Chào các bác HC. Nhân câu chuyện về cuộc “““không chiến””” (tôi xin phép để nhiều ngặc kép để phản ánh bản chất sự việc) giữa máy bay cường kích (ném bom) SU24 của Nga và máy bay tiêm kích (chuyên không chiến, hộ tống, đánh chặn) F16 của Mỹ ở Turkey vừa qua tôi xin phép nhắc lại một vài sự kiện chiến tranh VN để thấy rõ thêm tương quan trong vấn đề con người và vũ khí
    *********
    Đầu năm 1965, trong chuyến thăm của Chủ tịch HĐBT Liên Xô – A.Koshygin đến VN, Liên Xô đã đồng ý viện trợ cho Không Quân VN máy bay tiêm kích MiG-21 và tên lửa PK SAM-2. Tháng 12/1965 là thời điểm các chiếc MiG 21 đầu tiên được lắp ráp và đưa vào trực ban chiến đấu vào đầu năm 1966.
    Sự xuất hiện của MiG-21- chiến đấu cơ hiện đại, có tính năng ngang ngửa với các máy bay hiện đại F-4/ F-105 của Mỹ-trên bầu trời VN cùng với sự xuất hiện của tên lửa SAM-2 đã tạo nên bước ngoặt rất quan trọng trong cuộc chiến chống chiến tranh phá hoại của KQ và Hải quân Mỹ.
    Kể từ thời điểm MiG-21 xuất xưởng, nhiều quốc gia ở Trung Đông và Ả Rập đã nhập và sử dụng trong chiến tranh với Israel, nhưng họ không thể thành công với cùng loại máy bay MiG-21 như của Không Quân VN.
    Thậm chí, nếu trong chiến tranh VN tỷ lệ máy bay bị rơi của KQ Mỹ và VN là 2,1/1, phần thắng nghiêng về KQ VN, thì tỷ lệ này ở Trung Đông là 50/1, nghiêng về phía Mỹ và Israel. Thậm chí kể từ sau chiến tranh VN đến nay chưa hề có một máy bay Mỹ nào bị bắn rơi trong không chiến!
    Các phi công của KQ và Hải quân Mỹ – những người luôn tự hào là có máy bay hiện đại và có giờ bay cũng như kỹ thuật bay cao nhất, cũng phải thừa nhận tính ưu việt của MiG-21 và tài nghệ của các phi công VN.
    Trong cuốn sách: “Vietnam air war debrief”, tác giả R.F.Dorr và Chris Bishop đã đánh giá: “ Tuy MiG-21 có tải trọng và tầm bay không xa và rất khó khi học bay, nhưng nó có những tính năng ưu việt đủ để các phi công Mỹ phải e ngại. Trong khi các máy bay Mỹ được trang bị đủ thứ cồng kềnh, thì MiG-21 rất gọn nhẹ, rất cơ động”.
    Tác giả Michel Marshall trong cuốn “Clashes” đã dẫn lại lời một phi công Mỹ: “Trên thế giới bây giờ, người làm tốt nhất công việc trên không của mình chính là các phi công MiG-21 cất cánh từ sân bay Nội Bài”. Họ đánh giá, những “anh hùng bầu trời” ở VN đã đưa MiG 21 lên một tầm cao mới.
    “Không hề quá lời, thời khắc ấy đánh dấu bước ngoặt trong thế trận của cuộc chiến trên không, bên cạnh MiG-17 với thế mạnh đánh quần ở cự ly gần, nay đã có vũ khí mới, có thể đánh chặn đội hình máy bay Mỹ từ xa, với các tên lửa hồng ngoại R-3S, các máy bay Mig-21 có thể tấn công đội hình máy bay Mỹ khi chúng còn đeo bom lặc lè, buộc chúng phải vứt bom ngoài mục tiêu, tháo chạy”. Nguồn
    http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/274670/phi-cong-vn-dua-may-bay-lien-xo-mig-21-thanh-huyen-thoai.html
    *********
    Tôi có dịp nói chuyện với một vài chuyên gia quân sự Nga đã từng là cố vấn quân sự ở nhiều nước trong đó có VN thời kỳ chiến tranh.
    Họ khẳng định với tôi là ngoài chính người Nga chỉ có người VN là sử dụng vũ khí Nga thực sự hiệu quả. Họ đặc biệt ca ngợi nghệ thuật ngụy trang của QĐVN.
    Rất mong các bác HC cho biết thêm về các thông tin tôi đưa ra ở trên. Tất nhiên tôi chỉ có thể trao đổi với tư cách là bình luận nghiệp dư. Chúc các bác mọi điều tốt đẹp.

  • Hiệu Minh says:

   VNE: Thổ Nhĩ Kỳ công bố ghi âm cảnh báo chiến đấu cơ Nga

   Đây là cảnh báo từ không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Các bạn đang tiếp cận không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Thay đổi hướng bay về phía nam ngay lập tức”, một giọng nói bằng tiếng Anh được nghe thấy trong các đoạn băng ghi âm nhiều lần lặp lại thông điệp trên.

   Trước đó, hoa tiêu trên chiếc Su-24 Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi lại khẳng định phi cơ không xâm phạm không phận Thổ, và cho biết anh không thấy bất cứ cảnh báo nào trước khi bị bắn, theo AFP.

   Dù vậy, một viên phi công điều khiển chiếc máy bay chở khách thuộc hãng hàng không Middle East Airlines đi qua khu vực vào thời điểm xảy ra vụ việc cũng lên tiếng xác nhận về đoạn băng ghi âm trên.

   “Tôi cam đoan tính chính xác của đoạn ghi âm. Tôi đã nghe thấy những lời cảnh báo tương tự được lặp đi lặp lại”, anh nói. “Tôi thường nhận được các cảnh báo giống như thế hai hay ba lần mỗi tuần trên các chuyến bay của mình trong một tháng qua. Điều khác biệt ở lần này là sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ hét lên và tỏ ra khá căng thẳng, trong khi những lần trước thì bình tĩnh hơn. Đây cũng là lý do khiến tôi biết rằng có chuyện gì đó đang diễn ra”.

   Thổ Nhĩ Kỳ cho hay chiến đấu cơ F-16 của họ bắn hạ máy bay Nga đúng theo quy ước giao chiến nhưng Nga lại nói đây là một “hành động khiêu khích được lên kế hoạch”.

   http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tho-nhi-ky-cong-bo-ghi-am-canh-bao-chien-dau-co-nga-3318178.html

   Cua Times kết luận: Phi công Nga trên SU24 không biết tiếng Anh, phi công Thổ không thạo tiếng Nga. Không biết ngoại ngữ dễ thành chiến tranh 😛

  • Xôi Thịt says:

   Lời khai của viên phi công Nga sống sót cũng như đoạn ghi âm phía Thổ đưa ra được coi là chứng cứ 1 chiều (one-sided evidence) nên khó dựa vào đấy nói đúng sai. Bây giờ chắc chỉ còn cách mổ hôp đen thì mới nói được chính xác ai sai trước.

  • Đất Sét says:

   Việc Nga đổ thêm vũ khí vào Syria, và dĩ nhiên kéo theo binh sĩ + hậu cần là bước chân lún sâu thêm vào chiến trường này. Nga ở ngoài sáng, phe chống chính phủ Syria, chống Nga ở trong bóng tối, kịch bản như LX-Afghanistan, Mỹ-Afghanistan, Mỹ-Iraq lại xuất hiện và leo thang dần. Giàu có như Mỹ còn muốn teo tóp bởi những cuộc chiến kiểu này, huống gì Nga. Chính trị vốn cực kỳ thủ đoạn, nhân tố IS không chừng lại được hậu thuẫn để chống Nga. Nga sẽ tứ bề thọ địch: giá dầu giảm + bị cấm vận kéo theo kinh tế sa sút, nhúng chân vào cuộc chiến với nhiều đối thủ. Vậy thì kết cục của ngài Pu sẽ khá rõ ràng, và Phương Tây chỉ cần có thế.

  • TamHmong says:

   Kinh nghiệm lịch sử Nga cho thấy chưa ai thành công trong việc áp đặt các giá tri của mình cho người Nga. Người Nga chỉ thay đổi trên cơ sở tự nhận thưc, tự “ngộ”.
   Quá trình này thường kéo rất dài vì lãnh thổ, dân số lớn và lòng kiêu hãnh dân tộc thái quá.
   Vì vậy cần có thêm cú “huých lịch sử” để thay đổi:
   -Thất bại trong chiến tranh với Anh, Pháp và Turkey 1853-1856 bắt Nga bỏ được chế độ nông nô và bước vào kỷ nguyên phát triển công thương nghiệp tư bản với thành tựu đáng nể.
   -Thất bại trong cuộc chiến tranh với Nhật một nước hiện đại hơn Nga về thể chế lúc đó (quân chủ lập hiến, quân đội nghiã vụ) 1905 bắt Nga phải chuyển sang chế độ Quân chủ Lập hiến và lần đầu tiên có nghị viên (Duma).
   -Thất bại trong Thế chiến Thứ Nhất (Nga cùng phe với Anh, Pháp chống Đức và Áo-Hung) dẫn đến cách mạng tư sản Nga 02/1917 và chính biến do Lê Nin lãnh đạo 11/1917. Nga xây dựng quốc gia Liên Xô.
   -Thất bại trong cuộc chiến tranh Afganistan, giá dầu hỏa giảm mạnh làm cho LX gặp rất nhiều khó khăn.
   Cuộc đối đầu chạy đua vũ trang và chiến tranh lạnh với Phương Tây dẫn đến Liên Xô sụp đổ. Vẫn còn nhiều người Nga kể cả trẻ tuổi tiếc nuối LX.
   Nước Nga mới tiếp tục đi dích dắc nhờ giá dầu hỏa tăng vọt.
   Những điều này tôi đã phát biểu một vài lần trước đây. Sau các sự kiện Crimea và Ucraina, cấm vận của Phương Tây và giá dầu hỏa giảm mạnh TT Putin đang chơi ván bài tất tay.
   Bây giờ thì chúng ta chờ xem điều gì sẽ đến cho nước Nga trong vài năm tới.

 3. Cho em hỏi ngu cái nữa nè,chủ nhân HC ở bển chắc rành: cái thằng CNN mấy năm nay còn là truyền hình tư hay là bị quốc hữu hóa?trước thấy y đưa tin khá khách quan,dạo này thấy y trang kênh VTV Sao và vạch vậy. Ví dụ ngay hôm nay,thấy tập trung vào rusian mà lơ lơ thằng nhóc Chicago. mà vụ rusian thì lại giống giọng turk. Không đưa nổi cả hai đồ họa hai phía để rộng đường dư luận,hay đưa tin nguồn Reuters cho rằng US biết chú rusian vẫn ở syri lúc down.

 4. Hiệu Minh says:

  Hang Cua Breaking News : Trong mấy giờ qua, menu của Hiệu Minh blog bị mất (trắng xóa) có lẽ do hệ thống add-in menus trong WordPress có vấn đề. Chủ blog có xem lại trên admin thì được thông báo

  “Something has gone wrong with our servers, and we’ve just been notified of the problem.

  This will be fixed as soon as possible, so kindly reload in a minute and things should be back to normal.”

  Có gì đó không ổn với máy chủ của chúng tôi, vấn đề đã được lưu ý và sẽ được giải quyết nhanh nhất. Mọi thứ sẽ ổn thôi

  • Rồi, xài ISO mà!chữ ISO là viết tắt của Im thì SỐng.

   • TranVan says:

    “Im thì sống ” chứa đựng ít nhiều “bạo lực” hay áp đặt !

    Ở nơi đây, vẫn (còn) im lặng trước khá nhiều vấn nạn của VN, có lẽ nên dùng “Im mà sống” ?

    • TranVan says:

     “Im mà sống” nhưng thấy sống kỳ kỳ khi “luật pháp” cho phép bỏ tù cả trẻ em !.

   • Hiệu Minh says:

    Cụ TPV có vẻ sung sướng khi thấy hang Cua bị mất menu. Không có hang này thì làm sao các cụ vui và bảo vệ chế độ được. 😛

  • Hiệu Minh says:

   WordPress lập trình thế nào mà phần menu biến mất. Chủ blog phải vào làm lại từ đầu. May mà restore được. Không hiểu ngày mai có bị tiếp không.

 5. TungDao says:

  Nhà báo nhân dân?. Nhà báo cứ gọi là nhà báo, cộng tác viên báo chí cứ gọi cộng tác viên. Hà cớ gì phải gắn thêm chữ nhân dân vào. Không hiểu nổi.
  Cảnh sát nhân dân, nhà báo nhân dân, …, chỉ VN mới có tên gọi như vậy mà phải là VN XHCN. Lão TC đã ở Mỹ nhưng trong máu của lão vẫn mang dòng máu cộng sản VN. Nếu được mang tên bloger nhân dân chắc lão phải sướng hết biết!.
  Nghĩa của chữ Đồng bào mang nghĩa tính dân tộc. Nghĩa của Nhân dân mang nghĩa tính quốc gia. Vì vậy chữ Nhân dân được gán, ghép, hay đặt vào để chỉ đặt trưng của chế độ, chế độ cộng sản.
  Nói về ISO báo chí. Nói không ngoa, hội thảo mà lão TC tham gia chỉ là một trong các vở tuồng mà nhà nước ta đang tiến hành của một tiến trình là thay đổi thể chế. Có người nghĩ, thay đổi thể chế là thay đổi chế độ nhưng không phải vậy. Nhà nước ta đang thay đổi cách vận hành thể chế sao cho tốt hơn, an toàn hơn để làm sao đảng ta, nhà nước ta mãi mãi trường tồn.
  Trọng tâm của ISO là chuẩn của cách quản lý và giám sát chất lượng sản phẩm. Sản phẩm ở đây là báo chí phục vụ chế độ, bảo vệ chế độ được kèm cặp với Luật báo chí, Luật hình sự và một số Nghị định dưới luật thì sản phẩm báo chí hiện nay là sản phẩm gì mà cần có ISO?. Và nữa, không cần mang chữ Nhân dân thêm vào nó càng chứng tỏ tính mị dân của báo chí VN.

 6. Tho says:

  Lãnh đạo chính phủ phải tuyên thệ khi nhậm chức là chuyện đáng mừng hay đáng lo đây ta

  (http://lequangle.blogspot.com/2015/11/lanh-ao-tuyen-nhung-ieu-khac-can-lam.html)

  • Xôi Thịt says:

   Đáng buồn cười 😀

   • trungle118 says:

    đáng mừng trong trường hợp thề nếu tôi tham nhũng …. thì thánh thần vật chết cả gia tộc. đáng lo trong trường hợp thề nếu tôi tham nhũng …. thì thánh thần vật chết cả gia tộc thằng đối thủ của tôi. không mừng cũng không lo là khi đặt tay lên cương lĩnh thề tôi sẽ làm theo cương lĩnh đảng. 🙂

  • HỒ THƠM1 says:

   Rất đáng lo!
   Vì nhất định sẽ xuất hiện Game show …Lời Thề Tứ Trụ (The Oath of Four Pillars 😛 ), các cháu lại lao vào, bỏ ăn bỏ ngủ bỏ học hành…không lo là gì!?

 7. CD@3n says:

  – Bên lề quốc hôi, ông BT nói :
  “Trả lời câu hỏi của báo chí về việc một cô giáo bình luận Chủ tịch tỉnh “nhìn cái mặt kênh kiệu” thì có đến mức vi phạm và bị xử phạt không, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết phải xem bản thân người đó đánh giá ra sao, có đánh giá quá đà; đó là đánh giá của cấp dưới với cấp trên hay bạn bè với nhau, nhưng tất cả đều phải trên quan điểm tôn trọng nhau trong quá trình giao tiếp.”
  (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/273422/bo-truong-noi-ve-co-giao-bi-phat-vi–noi-xau–chu-tich-tinh.html_)
  -Vài ngày sau khi tỉnh AG rút QĐ xử phạt , ông phó bộ nói :
  “Nói gương mặt “Chủ tịch kênh kiệu” hay “ông Chủ tịch không gần dân”, đó chỉ là một nhận xét đầy cảm tính. Với nhận xét đó, chúng tôi thấy chưa đủ yếu tố và đến mức độ để cơ quan chức năng xử lý người ta hành vi vi phạm hành chính theo quy định của Nhà nước.
  Một nhận xét của công dân ở mức độ như vậy chưa phải là xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, mà đây chỉ là lời nhận xét. Mức độ này góp ý nhắc nhở thì tốt hơn, không cần thiết đến sự can thiệp của pháp luật.

  Việc nhiều cơ quan cùng vào cuộc xác minh, họp hành, ra quyết định xử phạt hành chính và kỷ luật Đảng như đã nêu là việc làm tuỳ tiện và có dấu hiệu lạm quyền. Áp dụng luật cần nhạy bén, xác đáng, tránh nôn nóng, dẫn đến áp dụng sai hoặc làm quá mức cần thiết.
  Bộ TT&TT thấy việc phải thu hồi và hủy các quyết định xử phạt, kỷ luật này là hoàn toàn đúng đắn. Việc sử dụng quyền lực Nhà nước trong vụ việc này không hợp lý, thậm chí phản cảm. Sở TT&TT An Giang cần rút kinh nghiệm ngay vụ việc không đáng xảy ra này.
  (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/275075/rut-quyet-dinh-phat-vi-che-chu-tich-tinh-la-dung-dan.html).
  —————————
  – Đó là ISO của bộ 4T, đúng “qui trình”, đúng “quĩ đạo” …!

  • Trần says:

   TIN NÓNG: VỤ NÀY CHƯA XONG!
   Theo báo Tuổi Trẻ 24-11, ” việc rút lại các quyết định xử pạt chưa thể thực hiện vì chưa có sự thống nhất cao của một số cơ quan chức năng” ..”bà VTA Xuân bí thư tỉnh ủy An Giang cho biết đã yêu cầu các sở ngành đơn vị liên quan giải quyết lại các quyết định kỷ luật đảm bảo đúng luật theo tinh thần cuộc họp đối với 3 cán bộ này dứt điểm trong ngày 25-11. Sau đó tổ chức họp báo công khai cung cấp thông tin đầy đủ cho báo chí trong ngày 26-11″.
   …………………………
   Vậy nên chờ mai mốt xem có đạt “ISO có thẻ” không các cụ ạ.
   (Nhớ là các cụ “còm sĩ nhăn răng” chưa được dự hội thảo ISO có nghĩa chưa được vào vùng an toàn đâu cho nên cần đọc lướt ISO.)

 8. CD@3n says:

  – hội thảo “ISO”, xin được nhắc lại lời tư lịnh 4T- Nguyễn bắc Son, nguyên thơ ký đại tương chủ tịch nươc Lê đức Anh, nguyên tư lịnh gác lăng : ” muốn qui hoạch báo chí Việt Nam, ( phẩy) tôt hơn nhất định không có báo chí tư nhân, không đê tư nhân núp bóng”. ( ghi thêm : chu ý có phẩy giữa VN và tốt hơn tiêp theo).
  đê rõ hơn, xem thêm :
  ( link : giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Nen-hay-khong-bao-chi-tu-nhan-va-hieu-the-nao-cho-dung-post163405.gd).
  ——————————

 9. PV-Nhân says:

  * Bài này giản lược chữ nghĩa nên hơi khó hiểu. Ví dụ cụm từ:” Báo chí Điều tra: Pháp lý & Đạo đức”…
  * VN hiện nay là nước độc tài toàn trị. Hoàn toàn không có tự do báo chí. Phóng viên, ký giả ăn lương nhà nước nên họ chỉ được quyền viết những điều cho phép. Còn những điều “nhậy cảm”, có nghĩa là những chuyện thật nhưng không được đụng đến thì không ai dám đề cập…Như thế đặt vấn đề đạo đức và pháp lý làm gì??
  * Đạo đức pháp lý: Hãy xem bản án họ dành cho thiếu niên 15 tuổi tên Tuấn ở Thạnh Hoá-Long An. Đạo đức pháp lý ở chỗ nào. Có nhà báo nào dám bênh vực thiếu niên kia??
  * Cụm từ Nhân Dân (ND) lạm phát ở VN. Nào là Công An ND, Quân Đội ND…Nghệ sĩ ND..Sợ nhất là Toà án ND…
  * Nay blogger (được, bị) gọi là Nhà báo Nhân Dân…Vậy chớ quên các Còm sĩ chúng tôi, những kẻ từ nhiều lục địa, đã đóng góp tạo giá trị blog. Blog không có Còm sĩ khác nào ngôi nhà hoang. ..
  * Vậy đề nghị phong cho chúng tôi tí chức tước hòng khoe xóm làng: Còm sĩ nhân dân…Được chăng???

  • TKO says:

   @ Bác PV Nhân:

   * Vậy đề nghị phong cho chúng tôi tí chức tước hòng khoe xóm làng: Còm sĩ nhân dân…Được chăng??? Hết trích.

   –> Dạ được!

   Với điều kiện trong một nghĩa hẹp, “Nhân dân” đọc trại thành .. “nhăn răng” ạ!

   Những danh hiệu phù phiếm “… nhân dân”: “nhà báo công dân, còm sĩ nhân dân”… thật là … hình thức, giả dối y như xúng xính áo áo quần quần mà vẫn không che kín được nội dung …!

   • PV-Nhân says:

    * TKO, cái tên bí mật. Y như là Tiếu ngạo giang hồ. Phải nghiêm túc. Nhân dân mà nói thành ” nhăn răng” là cực kỳ phản động…Nên rút kinh nghiệm…Nhớ che kín phần Nội Dung…

  • ngavoi77 says:

   Hôm qua, ở tòa, chủ tọa phiên tòa nói, “Luật sư viện dẫn cái công ước…công ước…gì ấy…là…à…không áp dụng ở đây.” khi luật sư đưa công ước quốc tế về quyền trẻ em ra để bênh vực cho cháu Nguyễn Mai Trung Tuấn. Bố khỉ. Không có nhà báo nhân dân nào bênh vực cho quyền lợi của cháu Tuấn cả, chỉ có các hội nhóm xã hội dân sự thôi, anh PV-Nhân. Mà cái loại “nhà báo công dân” như bọn em thì…không có quyền, tiền, tiếng nói công chính bị lọt thỏm giữa hơn 700 tờ báo theo định hướng. Thêm nữa, có thể bị nhập hộp bất cứ lúc nào vì dám viết sự thật theo điều 258. Nhọc và nhục vậy cơ 😀

   • Trần says:

    ” Không có nhà báo nhân dân nào bênh vực cho quyền lợi của cháu Tuấn cả, chỉ có các hội nhóm xã hội dân sự thôi”(lời chị ngavoi77).

    Thì nghĩ, (còm ra có thể hơi thiếu “tế nhị”, sorry), trong vùng an toàn hội thảo ISO hẳn là không “nhà báo lô-cồ có thẻ” nào dám nhắc đến từ nhạy cảm: cháu Nguyễn Mai Trung Tuấn, dù biết rõ vụ xử cháu này diễn ra vào sáng hôm sau. Hơi bị sợ ISO “có thẻ”, “có 2 kịch ngắn”. Kiểu này, thể nào sang năm lề phải cũng oang oang hội thảo về xã hội dân sự, về công đoàn độc lập cho mà xem “tắc kè nhiều hoa”.

    Rồi nghĩ, ông chủ tỉnh nước người Long An TTS đã từng bày tỏ nỗi niềm thông-thương cảm với “nụ cười’ Võ Thị Thắng cũng người Long An khi nói:” Thời nào cũng có kẻ hiểm ác, giấu mặt đối xử bất nhân”. Bà VTT qua đời vào lúc tuổi thất thập cổ lai hy cũng chuyện thường tình sinh lão bệnh tử mà ông Sang vẫn đọng nhân tình, thật quý. Ấy thế mà, tiếc mà, giá như ông TTS cất lên tiếng nói bênh vực cho các cháu Phương Uyên, cháu Nguyễn Mai Trung Tuấn, cũng là con cháu Long An, rằng: “Khi đất nước thanh bình, lý ra các cháu” phải được học hành, cớ sao đưa các cháu vào vòng lao lý” thì dân Long An chỉ còn nước “thương ông thương mười”!

    Có bài thơ “Trẻ con” không rõ tác giả, muốn mượn bài này và câu chữ của ông Sang mà “xô đẩy” chút ít cho hợp với “hoàn cảnh”:
    “Trẻ em như búp trên cành/Biết ăn, biết ngủ, học hành là ngoan/Chẳng may vận nước gian nan/Trẻ em cũng bị bận thân cực lòng…/Vì ai mà đến thế này/Vì “kẻ hiểm ác bất nhân” bạo tàn!/Khiến ta đất mất nhà tan/Trẻ em cũng phải cơ hàn xót xa/Vậy nên con trẻ nước ta/Phải đoàn kết lại để mà đấu tranh/Kẻ lớn cứu quốc đã đành/Trẻ em cũng phải ra dành một vai/Bao giờ đánh đuổi “Chuột Sâu”/Trẻ em ta sẽ là bầy con cưng”.

    Tự nhiên, nhớ lời của G.Phu-xích: “Nhân loại hãy cảnh giác!” Mượn chữ ông TTS, “Thời nào” câu này cũng đúng!

 10. Xôi Thịt says:

  Thú thực phản ứng của Nga vụ máy bay rơi có vẻ hơi yếu hơn dự kiến 😟.

  Báo chí Việt Nam mới đầu đưa tin khá dè dặt. VNE đưa tin, tít đề “máy bay Nga” vào bài vẫn cứ là TNK bắn hạ máy bay nước ngoài 😀 rồi sau thì bung hết ra (chắc có chỉ thị 😉 ).

  Lướt qua một vòng báo chí xem phản ứng của người Việt. Trong các comments ở site hay FB của những hãng tin thuộc “thế lực thù địch” như VOA hay BBC …, phần lớn ý kiến là đả phá Nga, chê vũ khí Nga (như lão TC 😉 ) rồi dự báo “ngày tàn” của Putin…

  Comments các site/FB của các tờ báo trong nước (VNE, TTr, TN…), thì không hoàn toàn thế mà có 2 luồng chủ yếu. Ý kiến thứ nhất là trách móc Thổ hung hăng, không biết điều, Nga đang làm “việc tốt” mà lại còn phá hoại, cản trở. Ý kiến thứ hai khuyên Thổ và NATO hãy lo sợ đi, Nga nổi rận (giận???) sẽ cho chúng mày về thời kỳ đồ đá.

  Báo nào cũng có lực lượng độc giả khá “đặc trưng” 😀

  • Hiệu Minh says:

   VNE nhanh nhạy

   http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tho-nhi-ky-ban-su-24-nga-bang-ten-lua-moi-nang-cap-3317567.html

   Ngày 24/11, Sputniknews dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay chiếc Su-24 của Nga rơi ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria đã bị bắn bằng một quả tên lửa không đối không từ chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ.

   “Máy bay của chúng tôi rơi trên lãnh thổ Syria, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 4 km. Chiếc Su-24 đang bay ở độ cao 6.000 mét, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ một km khi bị tấn công bằng tên lửa không đối không. Phi công và máy bay chúng tôi không hề đe dọa đến Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Putin nói trong cuộc gặp với Quốc vương Jordan Abdullah II ở Sochi.

   Theo các chuyên gia của trang DefenseWorld, chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn đã sử dụng tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder của hãng Lockheed Martin để bắn hạ chiếc máy bay Nga.

   Tên lửa AIM-9X là một phần trong gói nâng cấp của hãng sản xuất vũ khí Lockheed Martin cho Thổ Nhĩ Kỳ. Không quân nước này đã tiếp nhận đội chiến đấu cơ F-16 Falcon nâng cấp vào hồi tháng 4.

   AIM-9X là một trong những loại tên lửa không đối không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Đây là loại tên lửa tầm nhiệt dẫn đường bằng hồng ngoại, có thể tự hiệu chỉnh trong lúc bay nhờ dữ liệu cung cấp từ máy bay, giúp tăng đáng kể độ chính xác trong tiêu diệt mục tiêu. Tên lửa này được sử dụng trong không quân 40 nước, chủ yếu là các thành viên của NATO.

   Tổng cộng có 163 chiếc tiêm kích đa năng F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ được nâng cấp và trang bị tên lửa AIM-9X theo chương trình Peace Onyx III (PO-III) trị giá 3,9 tỷ USD.

   Theo chương trình này, toàn bộ chiến đấu cơ F-16 Block 40 và Block 50 của Thổ Nhĩ Kỳ được nâng cấp theo tiêu chuẩn tương tự Chương trình Áp dụng Cấu hình Chung (CCIP) của không quân Mỹ.

   Sau khi nâng cấp, các chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ còn có khả năng mang theo tên lửa AIM-7 và tên lửa dẫn đường bằng radar AIM-120. Những chiếc tiêm kích này còn được trang bị hệ thống dẫn đường GPS mang tên LN-39 INS, radar APG-68(V), radar giám sát địa hình tự động, điều khiển bay kỹ thuật số, pháo sáng và mồi bẫy nhiệt.

   Tổng thống Putin cảnh báo rằng vụ Su-24 bị bắn rơi sẽ “gây hậu quả nghiêm trọng” đến quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ. “Chúng tôi đã luôn coi Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là một láng giềng gần gũi, mà còn là một quốc gia bạn bè. Tôi không biết ai cần cái gì từ vụ việc ngày hôm nay, nhưng chắc chắn đó không phải là chúng tôi”, ông nhấn mạnh.

   • Xôi Thịt says:

    Quốc hội vừa thông qua luật về giới tính mà tình hình đã gay 👬👭 go rồi 😉

    • CD@3n says:

     TT Nga Putin : Shot down Russian Jet was : ‘ stab in the back” ! ( bằn rơi máy bay Nga : vụ đâm sau lưng ! (đâm thẳng mặt thì …đấm lại liền ?!).

  • TM says:

   Đây là một câu chuyện đáng buồn, vì có sự mất mát và thiệt hại vô ích. Cả hai Thổ & Nga đều không cùng phe với IS, không hiềm khích với nhau, mà lại hao tốn của cải & mạng người, trong khi IS ngồi ngoài ngư ông hưởng lợi.

   Tôi không cần biết SU 24 & F 16 cái nào hơn cái nào, nhưng tin cả hai đều có thể sử dụng để loại trừ IS thay vì bắn hạ nhau.

   • Mít says:

    Chính trị tráo trở lắm bác ạ. Có khi người ta vừa hỗ trợ để IS tồn tại lại vừa lớn tiếng tuyên bố phản đối nó. Tôi theo quan điểm ” Cái gì có lý thì tồn tại, cái gì tồn tại thì có lý”

  • Đất Sét says:

   Chú Sam cho đàn em vuốt mặt Nga. Su24 từng được truyền thông Nga và mấy ông cuồng vẫn tưng tưng cái vụ làm tịt ngòi tàu Aegis của Mỹ. Giờ Su24 bị F16 của TNK thịt thẳng tay, xem ra bị hoạn còn đỡ đau hơn.

   Nhưng đó chỉ là bề nổi, Mỹ (và đồng minh) đang tìm cách cuốn Nga vào lò lửa Trung Đông. Không gì tốn kém bằng việc lăn mình vào một cuộc chiến tranh, Mỹ quá hiểu điều này và còn hiểu hơn nữa khi biết chắc rằng Gấu đang ốm yếu. Không được đàn anh bảo kê, đố TNK dám xơi máy bay Nga.

   Ai cũng biết đầu tháng 10/2015 Nga tấn công IS (và cả quân chống chính phủ Syria), máy bay Nga xâm phạm không phận TNK hai ngày 03 và 04/10 nhưng ngày 09/10 Mỹ lại quyết định rút các tổ hợp tên lửa Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời, chỉ sau một ngày Nga phóng tên lửa vào Syria, Mỹ rút tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ra khỏi vịnh Ba Tư với lý do để…..bảo trì. Sức mạnh Mỹ ở Trung Đông giảm hẳn, vậy Nga dám làm gì khi TNK thò tay vuốt râu gấu.

   Kịch còn dài, để xem ngài Pu có cái đầu lạnh lẽo như ở Siberi, hay nóng hổi ở lò lửa Trung Đông.

 11. Cho em hỏi hơi ngu tí:cái MEC này có tôn chỉ,mục đích hay phục vụ lợi ích cho ai không ạ?xem trên website chính thức không thấy nói. Đọc tên là trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng,em chẳng hiểu gì cả. đọc tên tiếng ánh Media in educating community thì rõ hơn một chút,nhưng vẫn không hiểu cái giáo dục cộng đồng là sao. là giáo dục trong cộng đồng,cho cộng đồng hay đến với cộng đồng.đọc lướt tin hoạt động thì có toàn là các việc tư vấn,hỗ trợ các pháp nhân trong tiếp xúc với công chúng. nếu vậy thì gọi là giáo dục báo chí hay giáo dục ban ngành gì đó,chứ đâu có giáo dục cộng đồng. mà có chắc giáo dục nổi cộng đồng vn này không. Chưa kể là cướp cơm của ban tuyên giáo,quá vuốt râu cọp. Hoặc có thể hiểu giống như các trung tâm giáo dục thường xuyên .vv.

  • phongnguyen says:

   Tôi cũng có cảm giác lẫn lộn khi đọc tên tiếng Anh và ngay cả tiếng Việt của tổ chức này.

   Trong tiếng Anh, cụm từ “educating community” không có nghĩa, họ thường dùng là “community education” mang ý nghĩa giáo dục phổ thông nhằm thúc đẩy cá nhân phát triễn trong xã hội.

   Nếu mục đích của tổ chức này là giáo dục cộng đồng trong các hành vi về truyền thông (vì tôi xem website của họ nói nhiều về lãnh vực báo chí) thì tên tiếng Anh có thể là Center of Community Media Education và tiếng Việt là Trung Tâm Giáo Dục Truyền Thông Cộng Đồng (hoặc đơn giản là bỏ chử “cộng đồng”).

   • em đồng ý.
    Nói thêm,nói “trung tâm giáo dục” có vẻ kênh kiệu sao đó,giống An Giang Vương quá. mà em thấy chiếu trên có cụ tâm chánh báo tiếp thị,sao không lấy tên là Trung tâm Tiếp thị nhỉ?mà cái chữ “Trung” bây giờ nhạy cảm lắm,nên đổi là chung,mà chung tâm thì không đúng lắm,nên đổi là chung tay vv. tóm lại em góp ý đổi tên là Cộng đồng Chung tay Tiếp thị.

   • says:

    Bên tôi người ta dùng từ Continuing Education. Trung tâm làm công việc tương tự như thế có tên : Centre for Continuing Education / Centre de Formation Continue.

 12. LeVan says:

  Bác làm tôi nhớ đến khẩu hiệu:  ” Làm báo với tinh thần Dầu khí”  
  Rồi nhớ đến IS ở Paris.  
  Rồi nhớ đến Obama ở DC.
  Nên xin viết như ri:

  ISO = IS + O
  hihihi…

  • HỒ THƠM1 says:

   Bác nhắc đến cái “xít lô gân” (slogan) ” Làm báo với tinh thần Dầu khí” của cụ lớn Nguyễn Như Phong mới nhớ! Câu này hay đây, vừa sâu xa thâm thúy bí hiểm vừa triết lý nhân văn abc…Nhân đây cũng xin đề nghị các tòa báo nên học tập và làm theo, treo các slogan như ri:

   Báo Nông nghiệp: Làm báo với tinh thần Dầu Đậu Phộng!
   Báo Tuổi trẻ, Thanh niên, Phụ nữ: Làm báo với tinh thần Dầu bóng Bồ kết!
   Báo Lao động: Làm báo với tinh thần Đào đãi vàng!
   Báo Thực phẩm: Làm báo với tinh thần Nước mắm!
   Báo Cảnh sát: Làm báo với tinh thần Hốt liền không nói nhiều!
   🙄 😯

 13. Lạc Việt says:

  Theo trang Alexa xếp hạng:

  hieuminh.org (0 đồng từ ngân sách, do tiền túi tự bỏ ra, chủ blog là phóng biên kiêm Tổng biên tập duy nhất, không trụ sở, không phương tiện hỗ trợ…)

  Global Rank
  534,640
  Rank in Vietnam
  11,920

  nhandan.org.vn (Báo Nhân dân là Cơ quan Ngôn luận của Đảng. Ngân sách hàng năm khoảng 65 tỉ VNĐ, có trụ sở Bắc-Trung-Nam, cùng nhiều phóng viên, biên tập viên, kĩ thuật viên…)

  Global Rank
  293,510
  Rank in Vietnam
  8,453

  nhandan.com.vn
  146,857
  Rank in Vietnam
  1,900

 14. TC Bình says:

  Sáng, vợ tui ra lệnh:
  -Ông ra nghe xem con mẹ hàng xóm nó léo nhéo cái gì ngoài ngõ rồi về tường trình thật trung thực cho tui nghe.
  Y lệnh, tui đứng nghe thật kỹ càng, rút iPhone ghi âm cẩn thận rồi về báo cáo:
  Bẩm! chả biết nó ai, nhưng nó nói thân phận làm vợ lang vườn, học hành ba chữ ranh, ngu bỏ mẹ mà còn chảnh chọe, cái mặt kênh kênh thấy ghét. Nó còn nói…
  Bỗng, bốp! bốp! Vợ tui xáng cho tui hai bạt tai nảy lửa. Mụ ta gầm lên:
  -Ông đã thề thốt làm tôi làm đòi, thề trung thành với tui. Ông ăn cơm tui nấu, ngủ trên giường tui sao lại dám vô thiên vô phép làm vậy!
  Tui cố cãi:
  -Nhưng mà tui tường trình hoàn toàn trung thực. Có cái iPhone làm chứng…
  -Bà đây không cần biết. Đã nhận thân phận tôi đòi thì đừng bày đặt tự do ngôn luận, thiên hạ
  cười cho. Có ngon ông ra khỏi nhà đi thì ti toe thế nào mặc lòng. À! mà vẫn phải nhớ, tui vẫn xử tội ông được chứ không phải là không đâu.
  “Cơm nhà, má vợ” nó khổ thế các cụ ạ 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Muốn có dân chủ thì hãy bắt đầu từ nhà anh TCB trước, đó là bình đẳng với vợ. Còn sợ vợ như anh thì không ai dám ra đường đi nhậu 😛

 15. TM says:

  Nhận xét: nhà báo nhân dân phân biệt giới tính, vi phạm chuẩn ISO.

  Giới thiệu một thành viên nữ là khá xinh: xinh thì liên quan gì đến chuẩn báo chí? Để cho công bằng, nên giới thiệu một bác giai khác trên sân khấu (hay chính mình đang diện veste oai phết cũng được) là khá điển trai, hay gì gì đó. 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Xinh quá không thể không hạ chuẩn ISO 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Chị TM hay để ý đến trang phục và đầu tóc nên tôi share với chị chuyện nhỏ sau hậu trường.

   Anh Nam Hòa Bình đi hội thảo chơi mỗi cái áo phông đen không cổ. Lên giao lưu cũng tạm ổn dù khách mời có cả đại sứ, ngoại giao chuyên nghiệp ăn mặc rất cẩn thận. Mình đã hỏi anh Phan Lợi là hội thảo dùng trang phục thế nào, anh khẳng định là ăn mặc cẩn thận. Thế là mình chơi áo véc có cà vạt dù không đồng mầu nhưng đã thấy khác với anh Nam rồi.

   Người dự có thể dùng trang phục casual nhưng khách mời nên cẩn thận hơn chút.

   Chuyện vui là đến trường quay của VTC thì bạn Minh bên mời đã sai quân đi mua cái áo xanh cho anh Nam dù giầy vẫn thể thao. Có ba ông lên thì hai ông áo trắng, ông ngồi giữa áo xanh, như đang chạy marathon. Mình sẵn sàng đưa áo véc và sơ my cho anh Nam nhưng ảnh không chịu.

   Cô MC ăn mặc rất chỉn chu. So với ba ông báo chí chẳng hợp chút nào. Tâm Chánh có áo complete mà đành phải bỏ ra vì không hợp với hai ông còn lại

   Đã lên tivi phải cẩn thận về hình thức dù ai cũng biết nội dung trao đổi quan trọng.

   Định không viết vì sợ các bạn buồn nhưng vì cái chung, vì hình ảnh của các anh trước công chúng nên mạnh dạn góp ý để lần sau không có chuyện giầy lười, giầy thể thao lên sân khấu hay trường quay Tivi.


   • ngavoi77 says:

    Hì hì, lão Nam Hòa Bình luôn đóng bộ kiểu này đi cùng trời cuối đất. Xem hình lão ở các cuộc hội thảo khác cũng vậy, lên ti vi cũng không khác. Với tính cách của lão thì việc mặc véc hoặc sơ mi đóng thùng là một cực hình 😛 Kiến thức sâu rộng, nhiệt tình vô cùng tận với anh em bạn bè, thẳng thật, quái dị là những cái tạo nên một Nam Hòa Bình khác người. Voi quý lão Nam vì vậy, dù đã có lúc chã nhớ tên tiếng Việt của lão, chỉ nhớ mỗi cái tên Hmong 😀

    Như anh Cua đã nói, nội dung cuộc trao đổi mới quan trọng. Nếu ăn mặc chỉn chu mà cái đầu rỗng, phát ngôn toàn điều ngu xuẩn hoặc không dám nói sự thật thì…khác gì ông vua ở truồng, cứ nhìn nhiều quan chức chính phủ thì biết 😛

  • TM says:

   Những câu chuyện hậu trường này là bonus cho bài viết nghiêm trang ở trên. Thanks.

   Vâng, đồng ý là người VN khi ra nơi công chúng nên cố ăn mặc chỉn chu một chút. Tóc tai cũng vậy, ông bà đã bảo cái răng cái tóc là gốc con người. Tôi nhận xét chung quanh trong sở thấy người Mỹ, nam cũng như nữ, khi vào sở rất chỉnh chạc. Tóc mấy bà Tây trông như ngày nào cũng đi tiệm, móng chân móng tay mướt mượt, còn tóc các bà Á đông thấy rõ là “chải tại gia”. Các ông chuyên viên hay manager trở lên mặc áo chemise hồ ủi thẳng tắp ở tiệm, không giặt ủi ở nhà.

   Nhìn những hình ảnh tại VN thì nhận thấy các quan lúc này đã chỉn chu lắm rồi. Một số hơi béo ị đúng vẻ “quan tham” 🙂 Những người hành nghề tư do, những người về hưu, những văn nghệ sĩ, những người dân thường bác Cua gặp ngẫu nhiên rồi đưa ảnh lên mạng thấy rõ vẻ xuề xòa (hay lười biếng cẩu thả, tùy theo cách nhìn), và có những mái tóc, ôi những mái tóc, cho cảm tưởng chỉ lấy ngón tay cào cào vuốt vuốt., chưa dùng qua lược lần nào!

   Xin lỗi đã soi bói mấy ông một chút! 🙂

   • TM says:

    Xin nói rõ thêm là nhận xét trên nhắm vào các ông là chính. Phái nữ ở VN do bác Cua chụp hình đưa lên Hang chịu khó chưng diện trang điểm rất đẹp mắt. 🙂

   • TamHmong says:

    Chào chị TM. Xin chi tư vấn giúp hai từ tiếng Việt là thế nào trong tiếng Ạnh:
    -Bộ mặt xôi thịt – bộ mặt của một tầng lớp nhất định hiện nay ở VN. Xin lỗi bác XT bác tuyệt đối không liên quan.
    -Nghề chém gió (tiếng Nga là Болтология). Tôi muốn biết để không bị “quê” với đồng nghiệp quốc tế.
    Cám chi và chúc vui khỏe. Nhân dịp chúc sức khỏe tất cả các chuyên gia môn Phetology HC nhân dịp TC và hiêuminh.org dược vinh danh.

    • TM says:

     Chà chà, anh THM gài tui vào thế bí rùi. Anh cũng biêt ngôn ngữ rất đa dạng, nên ngoài những từ đơn giản như cái bàn, cái ghế, v.v. it khi có sự trùng hợp chặt chẽ khít khao về những thành ngữ hay tiếng lóng.

     1 bộ mặt xôi thịt: cái này xin nhường lời cho bác Xôi Thịt, vì là bộ mặt của bác í. 🙂

     Tôi không biết có từ hay cụm từ nào diễn tả được điều này trong tiếng Anh, và cũng không thấy bác THM cho thí dụ tiếng Nga. Nếu phảii diễn tả một bô mặt như vậy thì có lẽ tôi sẽ nói đại khái:

     He has a big, fat, shiny face that betrays lavish food consumption but oozes laziness and selfishness, v.v.

     2. chém gió: có hai cụm từ có thể dùng được:

     a. Talking tall (Mỹ)
     http://www.urbandictionary.com/define.php?term=Talking+tall

     Telling tall tales with the intent of obfuscation, prevarication, or evasion of inconvenient facts, regardless of whether actual malice is involved. A press secretary, either in private business or in public affairs, talks tall as a matter of standard operating procedure.

     – Jason was talking tall to Amber this afternoon, but she saw through his total bullshit.

     – This afternoon, Senator Whatsit was talking tall in the Capitol in a way clearly at variance with the available facts.

     b. Talk through your hat: (Anh)
     http://dictionary.cambridge.org/us/dictionary/english/talk-through-your-hat

     › to talk about something without ​understanding what you are ​talking about:

     – Nothing of what he said made ​sense – he was ​talking through his ​hat.

     Cả hai cụm từ đều là văn nói nôm na, nên rất tương đương với cụm từ chém gió, cũng là văn nói chứ không phải là văn viết nghiêm túc.

     Theo tìm hiểu của tôi thì chúng tương đương với hai từ tiếng Nga sau đây. Anh kiểm lại nhé.

     хвастать
     бахвалиться

    • TM says:

     Dạ tôi mạo muội trả lời nhưng có kèm hai cái links nên đang bị tạm giam anh ạ. 🙂

    • TamHmong says:

     Cám ơn chị TM.

    • tayho says:

     xin lỗi bác tm ! gọi là eunuch face

   • Thanh Tam says:

    Tôi đồng ý với chị TM , bọn Tây nó cao to nén ăn mặc cũng dễ đẹp .Cán bộ VN bây giờ cũng chú ý ăn mặc , chau chuốt lắm .Có Ông đầu lúc nào cũng bóng loáng , có Ông đến dự lễ lạt nào đó cũng đóng bộ Complet , mặc dù trời rất nóng , có Bà mặc áo dài truyền thống VN tiếp khách VIP nhưng bụng toàn mỡ trông cũng khiếp , không hiểu sao tôi rất dị ứng với các bà trung tuổi mặc cái áo dài truyền thống , hình như áo dài VN thích hợp với các cô gái trẻ vóc dáng mảnh mai thì phải !
    Bác TamHmong muốn chị TM làm rõ hay tư vấn các loại bộ mặt , điều này thì quả là khó , mỗi bộ mặt trong dân gian , trong văn học đều khắc họa bộ mặt của sự ” nội tâm ” hay yêu , ghét với nhân vật đó . Việc này Cụ Nguyễn Du là bậc thầy của sự khắc họa nhân vật , Thí dụ với nhân vật Thuý kiều : ” Khuôn trang đầy đặn, nét ngài nở nang ” . Còn mụ Tú bà : ” Nhác trông nhờn nhờn nhợt màu da, ăn gì to lớn đẫy đà làm sao ” ! Từ ngữ dân gian thì quả là phong phú , nó xuất hiện thêm nhưng từ ” hiện đại ” như : Chém gió , từ này cũng có thể khắc họa một nhân vật ” thao thao bất tuyệt ” nào đó trên diễn đàn !
    Bộ mặt ” Xôi thịt ” cũng có thể gắn với các bộ mặt Quan tham kiểu như Quan phụ mẫu ngày xưa mà nhà văn Nguyễn Công Hoan đã khắc họa trong tác phẩm của Ông . Còn Mặt ” Kênh kiệu ” thì có vẻ rất nhẹ ! Thường chỉ bộ mặt của những cô gái kiêu kỳ nào đó, khó gần…!
    Không biết ở Mỹ họ có dùng từ để khắc họa khuôn mặt các nhân vật và Lãnh đạo không chị TM ? Quê hương ta hiện trong dân gian họ bổ xung rất nhiều từ hiện đại…nhưng thậm chí từ cổ nghe rất tục ,lắm khi vẫn thấy bà con ” xổ ” ra để gắn vào Ông nọ bà kia mà họ ghét!
    Xin các nhà Viết Báo và Blog nhân dân lưu ý !

 16. ngavoi77 says:

  Anh Nam Hòa Bình phong cách vẫn như cũ, chẳng thay đổi gì. lão này đùa rất duyên, tếu không chịu nổi.

  Anh Cua lôi còm trước của Voi trong spam ra dùm Voi với ạ, cám ơn anh. Lỡ lời khen anh Cua đẹp trai phát là còm chui tọt vào spam, gớm, nhạy cảm thế chứ lị! 😀

 17. ngavoi77 says:

  Hôm nay Voi đi dự khán phiên tòa sơ thẩm xử cháu Nguyễn Mai Trung Tuấn, con cháu của gia đình dân oan trong vụ xét xử 12 người mới đây. Trên đường đi còn cách tòa án khoảng 10km, xe không phạm luật vẫn bị cảnh sát giao thông chặn lại đòi kiểm tra, gây khó dễ. Hơn 30 người xuống xe, đi bộ. Cụ Tô Lê Sơn và Phan Đắc Lữ thành viên CLB Lê Hiếu Đằng phăm phăm dẫn đầu đoàn người. Thấy chặn xe cũng không ngăn được nam phụ lão ấu nên họ bỏ đi, không một lời xin lỗi.

  Định đến dự khán phiên tòa công khai nhưng chỉ được dự thính qua loa ở tiền sảnh nhà văn hóa, thông tin huyện Thạnh Hóa, Long An trong vòng vây của các lực lượng công an, an ninh, bảo vệ, cảnh phục và thường phục. Đi đái phát có 3 người theo, đái hơi lâu thấy qua cửa kính có anh đứng ngay cửa chắc đang sốt ruột rủa thầm, “thế đếch nào mà nó ở trong đó lâu vậy, người chứ voi đếch đâu mà đái lắm thế!” Vừa bước ra thì anh đã vội nhào vào nhà vệ sinh ngó nghiêng tìm kiếm, chã biết kiếm cái gì!? Vậy, ta có thể thấy, phiên tòa công khai mà không công khai nhưng vẫn công…khai vậy!

  Viện kiểm sát căn cứ vào giám định thương tật 35% để buộc tội, khởi tố cháu Nguyễn Mai Trung Tuấn, một đứa trẻ con, 4 năm 6 tháng tù giam và bồi thường thiệt hại 32.600.000đồng.

  Bỏ qua, bác bỏ tất cả mọi điều vô lý trong bản cáo trạng và biên bản giám định mà luật sư vạch ra và công ước bảo vệ trẻ em, tòa án nhân dân huyện Thạnh Hóa, Long An đã tuyên án cháu Nguyễn Mai Trung Tuấn sinh năm 2000 với mức án 4 năm 6 tháng tù giam và bồi thường thiệt hại 32.600.000đồng.

  Voi ngồi nghe, quan sát và làm tin diễn biến phiên tòa liên tục trên Facebook. Một em gái hỏi, “Chị Voi có học làm báo à? Thấy chị đưa tin chuyên nghiệp quá, bài không có một dòng cảm xúc cá nhân nào.” Bất chợt mĩm cười, nhớ người thầy đầu tiên dạy mình làm báo: Lão nhà báo Trần Hữu Hạnh và nhớ người thầy thứ hai: Lão blogger Cua. Những điều các lão dạy Voi như sự chuyên nghiệp, trung thực, đạo đức, không lồng ghép, nhận định theo cảm tính cá nhân vào bài viết.. Voi đang cố gắng thực hiện và đã làm được. Báo cáo Thầy phát, cho vui. Làm “nhà báo công dân” nguy hiểm vãi, ngồi viết tin mà hai ba anh cứ kè kè đọc lén, cứ tưởng lượn tới lượn lui như tàu bay là con bé sợ!? Thế mới thấy, tổ chức hội thảo là tốt, nhưng có đi thực tế thì mới thấy hết cái sự nhục của người cầm viết, đưa tin và những gì mà hội thảo thảo luận chỉ là một góc rất nhỏ của một mảng tối mà khi và chỉ khi báo chí được tự do, độc lập thì mới hết.

  Lúc về, chã biết họ hù dọa thế nào mà nhà xe bỏ cả hợp đồng, không đón khách, bỏ cả tiền chạy mất dép. Mấy chục người đi bộ giữa dày đặc công an, an ninh, nhà dân thưa thớt, cuối cùng cũng liên hệ được vài xe nhỏ về lại Sài Gòn.

  Báo cáo các cụ, dạo này Voi khá bận vì các phiên tòa xét xử dân oan diễn ra liên tục, Voi đi nhiều, ít có thời gian vào còm. Voi bình an, các cụ đừng lo. Nếu Voi bị túm quẳng vô hộp chăn kiến thì bảo đảm các cụ sẽ có thông tin sau vài tiếng, Voi hứa 😀 Cám ơn các cụ đã quan tâm lo lắng, còm, gọi điện, nhắn tin thăm hỏi.

  P/s: Lão Cua đóng vét vào, ngồi cạnh nàng xinh, nhìn lão như chai U40, ngứt! 😀 😀 😀

 18. CD@3n says:

  – VN ta rất “rầu” tử ngữ “đánh tráo khái niêm” : đúng “qui trình”, “trong vòng kiêm soát”…vân vân và vân vân…một số nhà báo “kỳ cựu”, vì “không đúng qui trình”, “vượt tầm kiêm soát”, nên…gập nạn…HỘI THẢO NÀY MÀ CÓ CỤ QUỐC HOA, TBT BÁO NGƯỜI CAO TUỔI DƯ…THÌ “không đúng qui trình”…?!

 19. TamHmong says:

  Chào TC và các bác HC. HMong mình ở trên núi lâu năm nên nghe những cụm từ “hoành trrrrraaáng” như “Điểm quan trọng của dự án là đưa ra bộ bộ tiêu chuẩn “ISO báo chí” dành cho các cơ quan báo chí được xây dựng từ kết quả nghiên cứu – khảo sát tại 52 cơ quan báo chí, khoảng 300 nhà báo – phóng viên – lãnh đạo tòa soạn – độc giả và nhiều cá nhân, tổ chức khác” là “ù tai ong thủ”.
  Theo HMong cạn nghĩ sở dĩ khoa học xã hội VN nói chung và môn sử nói riêng bị giới nghiên cứu khoa học quốc tế “lạnh nhạt” vì không đạt chuẩn về phương pháp vẫn nặng về mô tả, dẫn số liệu không có sự CÂN ĐO ĐONG ĐẾM KHOA HỌC.
  Về cách viết thì lại là một bài minh họa cho quan điểm TA NHẤT ĐỊNH THẮNG ĐỊNH NHẤT ĐINH THUA. Tóm lại là rất lạc hậu.
  Về điều tra xã hội học của VN (bộ môn không được chính quyền công khai trọng dụng) tất nhiên là có định lượng nhưng độ tin cậy liệu có hơn số liệu của Tổng Cục thống kê Nhà nước không? Hình như vẫn bị định hướng.
  Vậy mà báo chí VN lại có thể có ISO theo chuẩn quốc tế nghĩa là phải CÂN ĐO ĐONG ĐẾM ĐƯỢC.
  Đúng là “Sét nổ giưa trời quang”. Chúc mừng TC và bà con HC. Rất mong có lời giải thích. Cám ơn trước.

  • Hiệu Minh says:

   Dùng tứ “ISO” mang tính biểu tượng hơn là bản chất. ISO mà không phải là ISO mà vẫn mang tính “ISO”.

 20. Mười tạ says:

  Tôi thấy quý ông cạnh quý cô 🙂

 21. Xôi Thịt says:

  Thổ vừa hạ một máy bay chiến đấu của Nga.

  Phen này gay rồi, không gay thì cũng les 😐

  • Dân gian says:

   F-16 hạ SU-24. Hiện tượng mang bản chất “trai làng” 😕

  • Quang Nguyên says:

   Để xem ngài Rambotin làm gì?!

   Posted by 113.20.116.150 via http://webwarper.net
   This is added while posting a message to avoid misusing the service

  • Hiệu Minh says:

   SU 24 https://en.wikipedia.org/wiki/Sukhoi_Su-24 giá khoảng 24-25 triệu USD
   F16 https://en.wikipedia.org/wiki/General_Dynamics_F-16_Fighting_Falcon giá khoảng 16-18 triệu USD

   Tại sao SU24 hiện đại và giá cao như thế (24-25 triệu USD) mà bị thằng cu F16 giá 18 triệu USD bắn rơi. Bác nào giỏi về vũ khí Nga giải thích chút.

   • Hiệu Minh says:

    F-16 Fighting Falcon là một máy bay chiến đấu phản lực đa nhiệm vụ do General Dynamics và Lockheed Martin phát triển cho Không quân Mỹ. Được thiết kế như một máy bay chiến đấu hạng nhẹ, nó đã trở thành một loại máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ thành công. Sự linh hoạt là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thành công của F-16 trên thị trường xuất khẩu, hiện nó hoạt động tại 24 quốc gia.[8] F-16 là chương trình máy bay lớn nhất của phương Tây với hơn 4.000 đã được chế tạo từ khi bắt đầu sản xuất năm 1976. Dù không còn được chế tạo tiếp cho Không quân Mỹ, nó vẫn được chế tạo cho xuất khẩu.

    Fighting Falcon là loại máy bay không chiến thành công với nhiều ưu thế cải tiến như buồng lái hoàn toàn kính dạng bong bóng giúp tăng tầm quan sát, thanh điều khiển bên giúp dễ dàng điều khiển trong điều kiện trọng lực cao, và ghế phi công nghiêng 30 độ giúp giảm hiệu ứng trọng lực lên phi công. Đây cũng là chiếc máy bay chiến đấu đầu tiên có chủ đích thiết kế chống lại trọng lực quay vòng lên tới 9g. Nó cũng là một trong số ít máy bay phản lực có tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng lớn hơn một, khiến chiếc Falcon có khả năng tăng tốc rất tốt.

    Dù tên chính thức của F-16 là “Fighting Falcon”, nó thường được các phi công gọi là “Viper”, theo trò chơi Battlestar Galactica chiến tranh giữa các vì sao. Bên cạnh việc phục vụ chính thức trong các đơn vị thuộc không quân, Bộ tư lệnh Không quân dự bị, Bộ tư lệnh Không quân Phòng vệ quốc gia, F-16 còn được chọn là máy bay biểu diễn chính thức của phi đội Thunderbirds của Không quân Hoa Kỳ, dùng làm máy bay chiến đấu đối kháng trong huấn luyện của Hải quân Hoa Kỳ.

    Năm 1993 General Dynamics đã bán cơ sở sản xuất máy bay của mình cho Lockheed Corporation, Lockheed Corporation tới lượt mình lại trở thành một phần của Lockheed Martin sau một cuộc sáp nhập năm 1995 với Martin Marietta.

    https://vi.wikipedia.org/wiki/General_Dynamics_F-16_Fighting_Falcon

   • Hiệu Minh says:

    Sukhoi Su-24 (tiếng Nga: Су-24) (tên ký hiệu của NATO Fencer – kiếm sĩ) là một máy bay tấn công ném bom hiện đại của Liên Xô vào giữa những năm 1970-1980. Nó có thể bay trong mọi thời tiết, có 2 chỗ, 2 động cơ, đây là chiếc máy bay Xô Viết đầu tiên được trang bị hệ thống tích hợp số dẫn đường/tấn công, giống như loại General Dynamics F-111 Aardvark của Hoa Kỳ, dù Su-24 có những khả năng tương đương với Panavia Tornado. Hiện nay nó vẫn đang hoạt động trong Không quân Nga và các nước khác trên thế giới.

    https://vi.wikipedia.org/wiki/Sukhoi_Su-24

   • Hiệu Minh says:

    Cái này nhờ bác Lê hay bác Người về hưu giải thích hộ. Cảm ơn.

   • Chủ HC nên đổi sang đề tài này đi, Chú thổ dựa NATO nên nắn chân gấu.Hì,vô phúc mà gấu nổi khùng quyết về siberi sống thì DC cũng chẳng còn để chủ nhân về đâu. xem chừng VN là nơi an toàn nhất hiện nay, Thiện tai.

   • Rồi,gấu gầm gừ :Russia will not tolerate such crimes as attack against its Sukhoi-24 plane
    Khổ nữa,trên CNN TURK có đồ họa vụ này,chàng nga bay qua mỏm đất thổ,nhưng trúng đạn trong lãnh thổ syri. rầy rà đây.

   • Hiệu Minh says:

    Bác Trần Phù Vân cho một bài về chiến tranh thế giới thứ 3 đi.

    Quan hệ Thổ-Nga luôn nóng dù kinh tế phụ thuộc vào nhau. Do Nga ủng hộ Assad, biên giới Thổ – Syria là nơi trú ngụ của quân chống Assad được Thổ hậu thuẫn, máy bay Nga vào đó kiểu gì cũng bị bắn. Đây là đòn răn đe thôi.

    Máy bay Nga từng bị cảnh báo mấy lần, lần này là giọt nước tràn ly. Tháng 3-2014, một bay của Syria từng bị F16 của Thổ bắn hạ vì đã xâm phạm lãnh thổ.

    http://edition.cnn.com/2015/11/24/middleeast/warplane-crashes-near-syria-turkey-border/index.html

    • Hì,WWIII thì không chắc,nhưng có điều hơi lạ là mấy chú su24 không có su35 hộ tống như thường lệ. Chú thổ là đất nước không đơn giản,lắm phe nhiều phái nên chắc có chú nào manh động. Khả năng nhiều hơn là cty âu-mỹ nào đó không khoái cái ý tưởng đường ống khí đốt qua thổ nên mượn f16 bắn tiêu luôn.
     Lúc nãy P gấu có nhắc khéo la sau vụ việc,bác thổ không nói gì với nga mà lại đi triệu tập họp NATO. P mà mát tay,khéo NATO lại tan nát vì mắt xích yếu này,.Bắn lúc trước chả bắn,sau Pari mà bắn thì đúng là nhảm
     Nhiệt đang tăng theo phút. Cách đây 2h,peskop nói là incident,1h sau đã thấy ông chủ bảo là crime. Không hiểu lúc nào sẽ thành offensive. Mà không hiến chương NATO có dự trù tình huống này chưa

    • Hiệu Minh says:

     Mang máy bay đi ném bom (Su24) mà không có hộ tống bảo vệ ngang bằng chàng nhà quê đi tán gái làng bên không có bạn đi theo.

     Tầm cỡ như thế chỉ có thể quấy rối tình dục được thôi. Dọa được ai.

    • Mít says:

     Có thể là bọn Nga đi ném bom IS nên không dự trù tình huống đối không. Mít cũng không hiểu tại sao Thổ lại bắn Nga vào lúc này?

    • Aubergine says:

     Anh HM noi đúng. Máy bay Nga viện cớ đi đánh bom ISIS nhưng nhằm vào căn cứ của đồng minh Thổ, Turkman, (hiện đang chống Assad) nên bay loanh quanh bien gioi Syria-Turkey. Turkman báo cho không quân Thổ, thế là . . .bắn. Đây không phải lần đầu tiên Putin chơi trò này.

     Cô bạn người Thổ dịch báo Thổ đưa tôi xem.

   • Hiệu Minh says:

    Putin gọi vụ bắn rụng SU24 là cú đâm sau lưng

    Putin calls plane’s downing by Turkey ‘stab in the back’

    http://edition.cnn.com/2015/11/24/middleeast/warplane-crashes-near-syria-turkey-border/index.html

   • Mike says:

    Trong tình huống như thế này, sự tối tân của các loại máy bay từ hai phía không quan trọng.

    Máy bay Nga không phải lên cận chiến “dogfighting” với máy bay Thổ. Hai loại máy bay không tuơng đồng (như cùng là chiến đấu cơ không đối không), nên giá cả và sự hiện đại không có ý nghĩa ở đây. Có là máy bay 2 tỷ cũng bị bắn hạ dể dàng.

    Rỏ ràng là phi công Nga quá chủ quan. Lý do thì có thể có nhiều. Chẳng hạn trước đó máy bay Nga đã từng bị chặn nhiều lần mà không có vấn đề gì. Phi công Nga nghĩ là không có máy bay nước nào dám bắn hạ. Mỹ, Pháp, … đều không phản đối Nga ném bom. Hơn nữa, chuyện vi phạm không phận là thường tình và hiếm khi nước chủ nhà khai hoả khi bị vi phạm.

    Nếu muốn tránh thì nó chỉ việc đổi hướng để tránh lãnh thổ Thổ.

    Máy bay của Mỹ, và chắc của Nga cũng vậy, đều có bộ phận cảm biến có thể biết khi bị máy bay đối phương chiếu tia ngắm vào. Thậm chí còn biết khi bị đối phuơng “khoá” (lock) tia ngắm đó. Khi bị “ngắm” như vậy, phi công có thể quay đảo máy bay để đối phuơng không khó ngắm. Ngay cả khi bị khoá thì xoay máy bay thật nhiều và nhanh cũng có thể bẻ khoá “break the lock”. Tuy nhiên, nói chung là rất khó để “bẻ khoá” kiểu này. Mỗi khi đã bị khoá, coi như là rồi đời.

    Đặt giả thiết là máy bay Nga biết rằng đã bị khoá nhưng vẫn chủ quan nghĩ là Thổ chỉ doạ chứ không dám khai hoả. Bởi vậy mới không có phản ứng thích hợp như quay đầu đổi hướng hoặc phát tín hiệu sẽ khuất phục/tuân thủ.

    Ngoài chuyện tối tân của vủ khí, phi công là yếu tố quan trọng cũng gần như vậy. Phi công phải được huấn luyện thật kỷ thì mới có hiệu quả. Thử giao loại tối tân nhất của Nga cho Iran rồi đem đấu nhau với Israel coi. Bảo đảm, Israel làm thịt hết máy bay của Nga chỉ bằng với loại F16 này. Lý do là vì phi công Israel được huấn luyện rất kỷ.

    Cho nên, ý nghĩa của bản tin là sự chấn động vì Thổ dám hạ máy bay Nga (khó/dể không thành vấn đề). Nó không phải là sự so găng của vũ khí. Nó là sự đọ sức chính trị. Những quyết định như thế này phải đến từ cấp cao nhất trong chính quyền. Nó là động thái chính trị được cân nhắc kỷ càng.

    Phản ứng sắp tới của Nga mới là điều đáng để theo dõi. Chắc rồi Nga cũng sẽ phải ngậm đắng nuốt cay để cho sự việc trôi qua. Lần tới thì chỉ phải cẫn thận hơn.

    Với dân chúng xứ dân chủ thì đó là chuyện nhỏ. Chỉ cần nhìn nhận mình bay lạc vào vùng trời đối phương. Có trị tội thì kỷ luật vài người. Với dân Nga chắc trị tội vài người chưa đủ. Phàm đã là người nhiều mặc cảm thì tự ái cũng cao. Putin sẽ phải làm cái gì đó vuốt ve tự ái.

    Cuối cùng thì cho tui nói “cảm tính” một phát: Máy bay Nga mà đem đọ với Mỹ mần răng ăn được? Đồ của Nga là đồ dổm, bay huấn luyện chơi mà đã hư, đem đi đấu với Mỹ mà được à. Phen này phe ta thắng một keo, hehehe. Cho mấy bác “yêu” Nga tức chết luôn.

    • HUGOLUU says:

     Vũ khí cũng quan trọng ,nhưng quyết định chiến thắng lại do con người .Nếu không có ý chí ,quyết tâm, sáng tạo ,thì MIC 17 sao địch nổi “thần sấm””con ma”,SAM 2 sao vít cổ được B52
     Cũng vũ khí đó mấy bạn Trung đông đấu với israel thua bét nhè bác ơi .

    • Mít says:

     Theo như Mít hiểu thì mọi loại máy bay sẽ được trang bị cho tùy nhiệm vụ chứ không có máy bay nào mà lại làm tốt tất cả mọi thứ một lúc.
     Khi làm nhiệm vụ ném bom các mục tiêu dưới đất thì sẽ ưu tiên trang bị bom hoặc tên lửa đối đất vì thế nên sẽ giảm khả năng chiến đấu trên không. Ví dụ như máy bay B52 sử dụng để ném bom mặt đất thì khả năng chống máy bay tiêm kích lại rất thấp. Ngược lại máy bay sử dụng để chiến đấu trên không sẽ bị hạn chế khả năng tấn công mặt đất.
     Trường hợp máy bay Nga bị bắn hạ vừa rồi cũng vậy. Mít nghĩ là do nhiệm vụ của nó là ném bom mặt đất nên khả năng không chiến bị hạn chế. Cái gì cũng có mặt mạnh, mặt yếu chứ chẳng lấy đâu ra cái hoàn hảo. Vũ khí cũng vậy.

    • Aubergine says:

     I told you so (Tôi đã bảo mà).

     Máy bay Nga trên đường đi đánh bom ISIS nhân tiện đập luôn nhóm chống đối Assad, đứa em ngoan ngoãn của Putin. Mấy lần đi “lạc” sang Thổ, bị cảnh cáo nhưng Putin chừng nào tật nấy, nên lần này Erdogan tức mình dạy cho Putin một bài học. Quân đội Thổ rất thiện chiến, mấy chục năm trước đây đã từng đánh bại Hy Lập và chiếm luôn 1/2 Cyprus.

     Putin tuyên bố quyết tâm diệt ISIS, nhưng mục đích của Putin là đánh bọn chống Assad, trong số này có nhiều đồng minh của Mỹ, Pháp và Thổ. Vì thế lúc Putin ngỏ ý muốn hợp tác với Mỹ, Obama đánh bài lờ. Obama biết thừa thằng cha nầy thuộc loại tráo trở, mình tin nó rồi cho nó các tài liệu mật của CIA thì ốm đòn.

     Dân Mỹ ngây thơ, thấy TT Hollande khai chiến với ISIS, nghĩ rằng Pháp sẽ mang hết lực lượng quân sự để dành ISIS, nên đòi Obama làm y như vậy. Hôm nay Hollande tuyên bố chỉ dùng máy bay đánh bom ISIS.

    • Tit mù says:

     @ Aubergine

     Nghe trên mạng đồn Nga ném bom 10% xuống IS, 90% xuống quân nổi dậy Syria, là phe Mỹ và Thổ đang chống lưng.

     Dự đoán Thổ sẽ bị ăn đòn vì tội quá tay với chú gấu.

    • Aubergine says:

     Hy vọng là Putin chỉ hù doạ và không làm lớn chuyện này. Putin còn đang lúng túng vụ Ukraine, muốn Phương Tây bỏ lệnh cấm vận chết tiệt kia đi.

     Nói dại, nếu Putin làm dữ, chắc Phương Tây và Mỹ sẽ nhảy vào vòng chiến. Obama bị đảng đối lập (Cộng Hoà) chỉ trích kịch liệt vì không gửi quân sang Syria. Hiện giờ đang lúc hai đảng tranh cử, Obama sẽ giúp Thổ chống lại Putin để chứng minh cho dân Mỹ thấy đảng Dân Chủ rất cứng rắn, không để Putin lấn át.

     Mục tiêu của Putin trước kia là giúp Assad củng cố địa vị trong khi Thổ muốn lật đổ Assad. Bên ngoài Putin tuyên bố đi đánh ISIS, nhưng chỉ làm lấy lệ trong khi đánh bom những nhóm thân Thổ, thí dụ Turkmen (gốc Thổ nhưng quốc tịch Syria). Tụi ISIS hung hăng không đúng chỗ, tự nhiên đi gây chiến với Nga.

     TNK tuy nhỏ nhưng không phải tay vừa. Lâu nay dân Thổ quen chiến tranh, lúc thì đánh Hy Lạp, lúc thì lo tri bọn nổi loạn Kurds.

     Những lần đi du lịch Âu Châu, tôi hay ghé thăm Turkey. Trước đó nghe bọn Âu Châu tuyên truyền về việc họ cho là Thổ đánh chiếm Cyprus (khi có dịp, tôi sẽ viết thêm về vấn đề này), tôi ghét lây dân Thổ.

     Đến noi mới thấy đây là một dân tộc đáng khen. Đường phố sạch sẽ, dân chúng có ý thức về môi trường. khoảng cách giữa người giàu và nghèo không quá lớn. Vùng Trung Đông, chi có Thổ và Do Thái là hai quốc gia có nên dân chủ vững chắc. Lãnh đạo mấy nước khác đa số caỉ trị dân bằng súng.

  • Bạch sĩ phương Bắc says:

   Có vẻ như thượng đế không muốn tha thứ cho những kẻ gian ác trong thế giới này. Thế giới này đang quá tham lam và u mê. Và có quá nhiều những kẻ cơ hội và gian ác đang nắm quyền.

   • Bạch sĩ phương Bắc says:

    Và cả những con ro-bot nữa. Chúng sủa và hèn nhát như một đàn vịt khổng lồ. Tôi phải xin lỗi loài vịt vì nói điều này. Nhưng tôi thấy điều đó là sự thật.

 22. trungle118 says:

  ISO do tổ chức nào đưa ra chứ made in VietNam thì toi. BaSam, DuyNhat, PhamVietDao vẫn còn đang trong vòng lao lý, các nhà báo có thẻ thì bị đánh đổ máu rụng răng mà kiện không được.
  Chắc bác cua kỳ này bay cao thành nhà báo nhân dân rồi. 🙂

 23. huu quan says:

  Hội thảo tầm cỡ, có cả Tây tham dự mà sao ít báo nhà ta tham dự thế? Hay là đằng sau còn những chuyện lấn cấn gì đó chăng?

  • TranVan says:

   Hội thảo kiểu này là “Hội thảo trong vùng an toàn”.

   Tuy vậy, một phần của sự thật (việc) cũng là dịp cho mọi người thấy rằng mảng còn lại, cho đến ngày hôm nay, vẫn còn nhiều long đong !

   • TranVan says:

    Một phần (nhỏ) của mảng kia :


    5926. Tọa đàm về Quyền lập Hội ở Việt Nam: món nợ 70 năm chưa đòi được – Phần 2

 24. CD@3n says:

  – …”Chị Tuyết Mai (VTV – khá xinh) …” : minh chứng, tổng cua = 26 tuổi,rất …S(X)ung…!
  – nhân entry này, nhơ tới hội thảo, có Anh 3 Sàm, có nhà văn Phạm viết Đào…cũng vê tự do báo chí, quan hê NN và các trang mạng, blog, bloger…rồi thì, A3S “khẩn cấp nhập kho”,đên nay vẫn chưa xử, còn nhà văn PVĐ thì “đã vê ăn cơm nhà” sau thời gian “ăn cơm tù vì 258″ !
  – thui, chả dại,…khi quả tạ = Tấn vẫn lơ lửng treo mọi nơi, rơi bất kỳ lúc nào, thì…”i-to-net tinh khiết” cho nó …Lành..?!

 25. CD@3n says:

  – tem press’ seminar, and com’s seminar…!

%d bloggers like this: