Khủng bố tại Paris: Hàng trăm người chết

Paris Shooting. Ảnh: CNN

Paris Shooting. Ảnh: CNN

VOA. Những kẻ khủng bố đã tổ chức nhiều vụ tấn công cùng lúc vào tối thứ Sáu tại Paris, giết chết hàng chục người bằng súng tự động và những vụ nổ bom.

Nhiều người bị giữ làm con tin tại một nhà hát, nơi một buổi trình diễn của một ban nhạc Mỹ bị gián đoạn bởi những tiếng súng dồn dập của loại súng trường tự động Kalashnikov. Có tới 1.000 khán giả tại nhạc hội này; nhiều người thoát được, nhưng chưa rõ có bao nhiêu người bị bắt làm con tin hay bị hành quyết.

Tổng thống François Hollande cho biết ông đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh đóng cửa biên giới của Pháp – một hành động chưa từng có ở châu Âu trong thế kỷ thứ 21. Tại Washington, Tổng thống Barack Obama nói rằng Mỹ sẵn sàng giúp đỡ bằng bất cứ cách nào có thể.

Một quan chức cảnh sát Pháp nói với VOA sáng sớm thứ Bảy (giờ địa phương) rằng số người chết hiện là 67 người, và vẫn đang tăng lên.

Chưa có tuyên bố nhận trách nhiệm ngay lập tức về những vụ tấn công.

Một nhân chứng bên trong nhà hát cho biết những kẻ tấn công đã liên tục xả súng vào đám đông và chỉ dừng lại để lên đạn. Người này khi đó đang ở gần một lối thoát và thoát được ra ngoài trong những giây mà những tay súng dừng lại.

Một trong những vụ đánh bom đầu tiên xảy ra ngay bên ngoài một sân vận động, nơi Tổng thống Hollande và một đám đông lớn đang xem một trận bóng đá giữa đội tuyển quốc gia Pháp và Đức.

Nhân viên cứu hộ và nhân viên y tế cấp cứu nạn nhân tại một nhà hàng ở Paris, ngày 13/11/2015.

Nhân viên cứu hộ và nhân viên y tế cấp cứu nạn nhân tại một nhà hàng ở Paris, ngày 13/11/2015.

Cảnh sát đã sơ tán ông Hollande, nhưng khi trận đấu dừng lại nhiều người trong đám đông đã chạy vào sân và đứng túm tụm trong nỗi sợ hãi.

Những nhà hàng và những quán bar trong một khu vực trung tâm đông đúc của thủ đô nước Pháp, gần Quảng trường Cộng hòa, cũng bị những kẻ tấn công nhắm mục tiêu.

Ông Hollande đã kêu gọi một cuộc họp nội các khẩn cấp lúc nửa đêm sau khi ông ra lệnh đóng tất cả cửa khẩu biên giới.

Quốc tế lên án

Tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi vụ tấn công là một “nỗ lực kinh hoàng nhằm khủng bố thường dân.”

Thủ tướng Anh David Cameron viết trên Twitter: “Chúng ta sẽ làm bất cứ điều gì có thể để giúp đỡ.” Ông cho biết ông bàng hoàng về những sự kiện ở Paris và cầu nguyện cho người dân Pháp

Tại Liên Hiệp Quốc, một phát ngôn viên cho biết Tổng thư ký Ban Ki-moon “lên án những vụ tấn công khủng bố hèn hạ” và “đòi phóng thích ngay lập tức nhiều người được nói là đang bị cầm giữ làm con tin ở nhà hát Bataclan.”

Khán giả đổ xô vào sân vận động Stade de France sau một vụ nổ gần đó, ngày 13/11/2015.

Khán giả đổ xô vào sân vận động Stade de France sau một vụ nổ gần đó, ngày 13/11/2015. BBCVN

Giới chức Mỹ cho biết đại sứ quán Mỹ tại Pháp đang kiểm tra sự an toàn của tất cả công dân Mỹ ở Paris. Tuy nhiên. Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết tại thủ đô của Mỹ rằng “không có mối đe dọa cụ thể hoặc đáng tin cậy nào nhắm vào Mỹ.”

Vụ tấn công quy mô lớn hôm thứ Sáu gợi nhớ tới vụ tấn công của những tay súng Hồi giáo vào tháng 1 giết chết 17 người.

Tháng trước, Giám đốc Tổng cục An ninh Đối ngoại của Pháp Bernard Bajolet cho biết tại một diễn đàn rằng có nhiều vụ tấn công rất khó phát hiện.

“Mọi thứ đã thay đổi kể từ ngày 9/11. Ví dụ, trong tháng qua, chúng tôi đã phá vỡ một số lượng nhất định những vụ tấn công nhắm vào lãnh thổ của chúng tôi bằng phương tiện của chúng tôi hoặc nhờ sự hợp tác mà chúng tôi có với CIA, NSA và những cơ quan như vậy. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi lúc nào cũng có thể phá vỡ những vụ tấn công như vậy,” ông nói.

Theo VOA.

PS. Cố một số không nhỏ độc giả của Hiệu Minh blog sống tại Paris, cầu mong mọi việc đều an lành với quí bạn.

Bạn đọc hãy nhấn 5* vào đánh giá để chia sẻ với những nạn nhân của khủng bố tại Paris và chúc nhân dân Pháp vượt qua những ngày khó khăn này.

Advertisements

162 Responses to Khủng bố tại Paris: Hàng trăm người chết

 1. Aubergine says:

  Đám diều hâu Mỹ nhân dịp này đả kich Obama là hèn yếu, không dám gửi quân sang Syria, đồng thời chỉ trích chính sách đối ngoại của đảng Dân Chủ và Hillary.
  Hiện giờ nước Mỹ đang hưởng lợi. ISIS thâm thù Assad nên vô tinh đánh Assad hộ Mỹ, trong khi các công ty quốc phòng Mỹ bán vũ khí, máy bay quân sự cho mấy nước Á Rập, (Saudi Arabia chẳng hạn). Các nước Phương Tây (PT), kể cả Nga, không thể diệt hết quân khủng bố. Nếu Mỹ leo thang chiến tranh, máy bay/quân Mỹ vô phúc đụng phải khu thường dân, thế là công toi, lại còn mang tiếng với các quốc gia theo đạo Hồi. Gương Iraq cỏn sờ sờ ra đó. Ngày xưa Mỹ không thắng được ở VN, (bộ đội Bắc Việt không cuồng tín như bọn ISIS) làm sao thắng nói dám ISIS trung đông.

  Nếu tôi là Obama tôi sẽ tuyên bố mấy câu ồn ào để lấy lòng PT, va tăng cường oanh tạc lấy lệ Syria.

  Ngồi salon có máy lạnh mày sưởi, uống café rồi chém gio, hô hào dân chúng đánh ISIS, ai chẳng làm được. Nếu con cái phải đi sang chiến trường Syria, liệu cha mẹ còn cổ võ chiến tranh chống ISIS không. Nếu Mỹ gửi quân sang Syria, đa số con nhà nghèo đi vào chỗ chết. Mấy đứa giàu có, lương 6 – 7 số, ngôi thư dân ở Wall Street va Silicon Valley.

  Giống như Isreal, dân Mỹ từ từ sẽ phải chấp nhận sự có mặt của quân khủng bố , thỉnh thoảng chúng khủng bố chỗ này chỗ kia. Diêt hết khủng bố là chuyện không tưởng. Ngay vụ đánh bom ở Boston, ISIS đâu dính vào, chỉ có 2 dứa bất mãn với Mỹ rồi giết một đám đàn lanh.

  • Hiệu Minh says:

   BBC có bài hay về TT Obama liệu có thay đổi sau vụ khủng bố Paris

   Câu hỏi sôi sục ở Washington DC 48 giờ qua là liệu sau thảm kịch ghê tởm ở Paris, vị tổng thống của những bước tiệm tiến sẽ sẵn sàng trở thành tổng thống quyết liệt không?

   Chắc chắn sẽ có những cuốn sách ghi lại chính sách của ông với IS. Sách về thành công của ông trong cuộc chiến chắc là mỏng, cuốn về sai sót dày hơn.

   Hãy lấy điểm đầu tiên là tháng Tám 2014 khi tổng thống thú nhận “chúng tôi chưa có chiến lược” đối phó với IS.

   Chiến lược rồi đã đến vài tuần sau đó. Sứ mệnh là “làm suy yếu và rồi hủy diệt” IS.

   Những người nghiên cứu văn bản sẽ nhận ra sau đó có thay đổi nhẹ thành “làm suy yếu và đánh bại”.

   Sẽ không có lính Mỹ đổ bộ. Mỹ sẽ chỉ đào tạo các nhóm phiến quân dẫn đầu cuộc chiến – một chính sách thất bại thảm hại.

   Có thể tưởng tượng được không sự sỉ nhục cho Tướng Lloyd Austin, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm, khi ông phải nói với ủy ban quốc hội rằng Mỹ bỏ ra 500 triệu đôla mà chỉ tuyển và huấn luyện được vài lính Syria chiến đấu.

   “Có bốn hay năm người,” ông bảo Ủy ban Quân lực.

   Sau đó lại có sự thay đổi, rằng có khi cho vài lính Mỹ đổ bộ làm công tác đào tạo.

   Nay sẽ có thêm chừng 50 đặc nhiệm tại Syria giúp đỡ quân nổi dậy.

   Nhưng ta hãy đọc kỹ hơn điều tổng thống nói hồi tháng Hai, khi ông kêu gọi đừng có nói quá lên tầm quan trọng của IS.

   Ông bảo thật sai lầm khi cho rằng “chúng là đe dọa cho sự sinh tồn của Hoa Kỳ”.

   Vụ Paris đã cho thấy IS nay có đe dọa nghiêm trọng bên ngoài biên giới Syria và Iraq.

   Cuối tuần này, nói chuyện với người thân cận chính quyền ở Washington, tôi nghe hai kịch bản khác nhau.

   Thứ nhất, sức ép lên tổng thống sẽ buộc ông phải tăng cường nỗ lực dập tắt IS.

   Họ bảo sẽ không chỉ có không kích, mà còn cam kết lấy lại Raqqa, thủ phủ của IS, và có khi quân phương Tây sẽ đổ bộ xuống chiến đấu bên cạnh người Kurd và lực lượng chống IS.

   Nhưng lại có kịch bản của những người từng làm việc với Barack Obama và biết suy nghĩ của ông: rằng ông sẽ chỉ miễn cưỡng xoay thêm một nấc.

   Dựa theo lịch sử, điều đó có khả năng hơn.

   Nhưng trong những ngày tới, ta sẽ biết liệu nhà lãnh đạo nắm quân đội hùng mạnh nhất thế giới có tin rằng sau Paris, cuộc chơi đã thay đổi.

   http://www.bbc.com/vietnamese/world/2015/11/151116_barack_obama_paris_comment

   • vangta says:

    Theo trang AD thì hôm nay đoạn đường A2 cạnh đường thuộc Suteren có một cái kho bị cháy và nghe vài tiếng nổ EOD đội rà phá chất nổ được phái đến dùng robot khám ko tìm thấy chất nổ ,và một auto đậu cạnh đường cũng được khám tương tự ko có gì cả .TV ko thấy đưa tin ,radio làm trò đùa cho vui .Nhưng sự thật thì sao ?Hôm nay tôi đi làm phải qua đoạn đường này tôi và tất cả xe cộ tham gia giao thông bị kẹt cứng 3 tiếng đồng hồ ở đấy .Cảnh Sát chặn hết đường ra vào xa lộ đoàn xe dài hơn 13 km và khoảng hai km trống trơn hai trực thăng hạ xuống trên đoạn đó và đổ quân ra bắt được hai người trực thăng trờ đi ngay ,vì tôi đứng sát đoạn trống đấy tôi lôi điện thoại ra quay phim bị quân đặc nhiem đến bắt cất đi ngay ,loa kêu gọi mọi người ko quay phim chụp hình ,và truyền thông làm như ko có gì xảy .Thật một ngày kinh hồn ,đàn bà bắt đầu rơi nước mắt ,đàn ông nói nếu mấy thằng đấy chạy lai là ta ra tay đánh ngay đằng nào cũng chết .Trên loa CS yêu cầu mọi người bình tĩnh ,nếu vô tình ai chạy lại gần thì để quân đặc nhiệm làm việc đề nghị mọi người vào trong xe ngồi đợi chứ ko được ra ngoài .Lần đầu tiên trong đời nhìn tận mắt thấy quân đặc nhiệm HL ghê gớm mức nào .Ở đâu cũng thế thôi vì dân chúng quá bất bình rồi nngười ta ko đưa tin nữa vì sợ có thể bị bạo loạn .Hôm nay thị trưởng Roterdam và những người hồi giáo lương thiện đã bị khủng bố đe doạ sẽ lấy đầu vì tội phản bội .Tôi tin vài hôm tình hình thư thu họ sẽ lại đưa tin thật .

 2. Hiệu Minh says:

  Cảm ơn bác TranVan vì những ảnh chụp rất thời sự, dường như Paris vẫn thanh bình và hoa lệ.

  Xin phép bác, tôi đăng ảnh lên facebook nơi có mấy ngàn followers và 5000 bạn đọc

  • TranVan says:

   Cám ơn Anh HM đã “tuyển chọn và quảng cáo giùm” cho mấy tấm ảnh.

   Dân tài tử mà có được nhiều người xem hình mình chụp thì thường thường thích lắm, đầu gối sẽ sưng to lên !

   Tb : nếu biết được chiếm chỗ trên Phết-Búc nổi tiếng thì tôi đã chụp nhiều hơn, với máy và ống kính tốt hơn.

   Xin cám ơn một lần nữa và hẹn dịp khác vậy nha.

   TV, Paris

   • Hiệu Minh says:

    Cảm ơn bác nhiều. Bác gửi ảnh vào email : xomtuan@gmail.com tôi sẽ đăng theo chủ để, còn tùy bác thích post ảnh vào comment cũng OK luôn nhất là hợp với ngữ cảnh của bài viết.

    Chúc bác có nhiều ảnh đẹp.

 3. Hoàng cương says:

  Tôi chỉ muốn trao đổi trong phạm vi Entri này, Hang Cua này một số người đang định cư Châu âu phiền muộn bởi những kẻ dã tâm khủng bố . Mọi người có tôi xin chia sẻ sự mất mát này gọi là “Ngoại giao nhân dân” Có còm sĩ kêu cái chết của họ được cộng đồng quan tâm hơn …người bị sát hại trong nước . Trong nước có nỗi khổ riêng chia sẻ việc nước việc dân = một cái níc ảo , hứng lên còn dạy lẽ phải cho thế giới …thật bi hài làm sao .

  … nền văn hóa nhân văn Pháp từng đô hộ Vn , bỏ lại Vn nhiều di sản văn hóa ,giáo dục , đường xá ,biệt thự ..có độ bền vững nghệ thuật hàng trăm năm ,đến giờ Vn vẫn không theo kịp ..
  Nói dông dài để vào vấn đề trung tâm – Văn hóa Châu âu trong lòng nó đa dạng ,bởi vì họ giám chia sẻ và hiến dâng ,họ không chai đá …

  Đời sống Châu âu tạo nên bởi công dân mang tầm hiện đại ,nếu tranh cãi với công dân vùng trũng tôi e rằng rất phiền phức .
  …người có nền tảng văn hóa -trải nghiệm thực hành , khi “sự sáng ” đó dẫn đường họ ít sai phạm .
  Còn người biến đầu họ thành cái chai ,cái lọ – khác nhau hoàn toàn ,người Việt đi đâu cũng nói nhiều ,lãnh đạo ra nước ngoài chém gió cũng nhiều …Dân tộc lẹc tẹt phía sau .
  Nên các nước chậm phát triển cứ mãi loay hoay tụt lại ngày càng xa ,đổ thừa cho phương Tây là tốt nhất , khủng bố trong âm mưu này chăng ?
  Nếu cho phép Chiến thắng bằng khủng bố có thể Phương Tây thua cuộc ra đi …hái lượm .

 4. PKVL says:

  “Ở Pháp hôm qua đã xảy ra điều tiếp diễn ở Syria trong suốt 5 năm nay.”

 5. Dove says:

  Khi bà H. Clinton mềm mỏng chối bỏ trách nhiệm trực tiếp chống ISIS của Mỹ :

  “I think what the president has consistently said — which I agree with — is that we will support those who take the fight to ISIS. But this cannot be an American fight, although American leadership is essential.”

  Ba ứng viên Tổng thống thuộc Đảng Dân chủ, đã đề cập một cách khái quát đến nguyên nhân đích thực của khủng bố:

  1. B. Sanders: I think she (Hillary Clinton) said something like the bulk of the responsibility is not ours. I would argue that the disastrous invasion of Iraq, something that I strongly opposed, has unraveled the region completely and led to the rise of al-Qaeda and to ISIS.

  2. M. O’Maley: Libya is now a mess, Syria is a mess. Iraq is a mess. Afghanistan is a mess. As Americans, we have shown ourselves to have the greatest military on the face of the planet, but we are not so very good at anticipating threats and appreciating just how difficult it is to build up stable democracies.

  3. H. Clinton: This is an incredibly complicated region of the world. It’s become more complicated. And many of the fights that are going on are not ones that the United States has either started or has a role in.

  Link: https://www.washingtonpost.com/politics/democratic-candidates-clash-sharply-in-second-presidential-debate/2015/11/14/97b9e638-8b36-11e5-be39-0034bb576eee_story.html?hpid=hp_hp-banner-low_debate-615pm%3Ahomepage%2Fstory

  Có thể nhận thấy rằng bà H. Clinton đã từ chối trách nhiệm một cách rất “nữ tính”. Ko biết người Mỹ nghĩ ra sao? Dove là người thẳng tính vì vậy có cảm tình vơi các ông B. Sanders và M. O.Malley hơn.

  Comments của Dove chắc chắn dựa trên suy nghĩ ko khác suy nghĩ của các ông B. Sanders và M. O”Malley bởi vây hãy cân nhắc kỹ lưỡng hơn trước khi quy kết:”comment theo kiểu ủng hộ khủng bố” và ném đá ghê gớm.

  Chúc ông B. Sanders XHCN thắng cử và mong ông suy nghĩ thêm về đề nghị của Dove: khủng bố cần được giải quyết bằng đại hòa giải và đối thoại chính trị.

 6. Vũ Xuân Tửu says:

  Thời trai trẻ, mình có quen một cô biệt động SG, xinh đẹp nức tiếng, từng đánh mìn mấy khách sạn. Về sau, cô ấy được phong anh hùng, mình đứng xa nhìn…
  Bây giờ, ngồi ngẫm lại thời ấy, bỗng buột miệng kêu to: “Ôi, tôi phục tôi quá”.
  Vũ Xuân Tửu

  • Mười tạ says:

   Cụ Rượu có nhiều kỷ niệm đẹp lắm ạ 🙂

  • vn says:

   Cụ này họ Vũ, không biết cụ có thân thích hay quen biệt động thành Vũ Quang Hùng, người ám sát giáo sư Nguyễn văn Bông không?

  • Aubergine says:

   Trong xóm tôi, trước 1975 có 1 anh sinh viên chuyên đặt mìn mấy cái cầu ở Saigon. Hồi về VN khoảng năm 2000, nói chuyện anh tỏ ý hối hận về việc này. Hôm trước gặp ở Orange County, hóa ra anh đã sang đây được vài năm, mua căn nhà hoành tráng ngay tại khu đất tiền nhất. Bây giờ nghĩ lại, tự nhiên dựng tóc gáy, vì tôi vẫn thường sang nhà anh nhờ giải hộ mấy bài toán khó. Anh thường chỉ trích kịch liệt Mỹ và các nước tư bản. Đại khái cái gì của Mỹ cũng xấu.

   • Thực tế xã hội VN bây giờ là những người như anh ấy mới có nhiều cơ hội để định cư ở những nơi họ đã từng căm ghét bác ạ. Họ thuộc nhóm được ăn, được nói, được gói mang về!

   • Aubergine says:

    Tôi đi khỏi Saigon sau 30 tháng 4, 1975 nên không biết rõ những người này. Chỉ nhớ lại những ngày kinh hoàng. Tôi đến bố mẹ tôi bắt tắt hết đèn, và chúng tôi nằm im khi nghe tiếng gõ cửa. Ban đêm lúc đi tiểu, chúng tôi phải lần mò vào nhà tắm, không dám giật nuoc. Không khí căng thẳng đến nỗi đứa em út 6 tuổi bị đau dạ dầy và sinh ra chứng mộng du (sleepwalking). Sau này sang Mỹ tự nhiên hết, không cần thuốc thang gì.

    Tôi rất thích mấy bài viết của chị SUV. Nếu có dịp về VN, tôi xin được đến thậm chị.

 7. TamHmong says:

  Chào các bác HC.
  Như chúng ta biết lịch sử nhân loại là một quá trình phát triển dích dắc với nhiều khúc quanh và tương quan lực lượng giữa các nền văn minh văn hóa cũng vậy.
  Trong lịch sử văn minh Trung Hoa đã từng là nền văn minh dẫn đầu thế giới ở khoảng các thế kỷ 5-16.
  Không thể phủ nhận là từ thế kỷ 17 đến ít nhất là nửa đầu thế kỷ 21 là thời đại thống trị của văn minh Phương Tây. Lúc đầu là với các giá trị văn hóa vật chất kỹ thuật. Từ đầu thế kỷ 20 là cả các giá trị văn hóa tinh thần như TỰ DO, BÌNH ĐẲNG, BÁC ÁI, DÂN CHỦ, NHÂN QUYỀN, KINH TẾ THỊ TRƯỜNG, NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN,…
  Cũng không thể phủ nhận xu hướng các giá trị này ngày càng có tính PHỔ QUÁT đối với tất cả các nền văn hóa, tôn giáo và dân tộc. Kể cả với thế giới Hồi giáo.
  Có lúc người ta đã từng cho rằng văn hóa Hồi giáo không tương thích với chế độ dân chủ. Thực tế nửa sau thế kỷ 20 đã bác bỏ quan niệm này. Ngày càng nhiều nước theo đạo Hồi có thể chế dân chủ như Turkey, Indonesia, Malaysia và bây giờ là Tunisia,..Bangladesh và Pakistan thì đang tiệm cận.
  Mặt khác cũng không thể phủ nhận là nền văn minh tương lai chung cho tất cả các dân tộc trên thế giới không thể chỉ bao gồm các giá trị phổ quát của văn minh Phương Tây. Bởi vì như vậy thì đó là sự kết thúc của lịch sử và nhân loại không thể tiêp tục phát triển như Francis Fukuyama trình bày trong tác phẩm ”The End of History and the Last Man” của mình.

  Trong kỷ nguyên toàn cầu hóa bắt buộc, đứng trước khả năng bị “hòa tan” vào NỒI VĂN HÓA CHUNG NHÂN LOẠI trong quá trình toàn cầu hóa các dân tộc thuộc các nền văn hóa văn minh khác nhau có cách phản ứng khác nhau.
  Ai cũng thấy cần hòa nhập nhưng không ai muốn không bị hòa tan, mất định dạng (indentification). Ai cũng muốn có phần đóng góp được tất cả cộng đồng nhân loại thừa nhận (cổ phần) lớn hơn trong NỒI VĂN HÓA CHUNG NHÂN LOẠI.
  Trong tác phẩm nổi tiếng “The Clash of Civilizations?” Samuel Hantington đã cảnh báo về cuộc xung đột giữa các nền văn minh thời kỳ sau chiến tranh lạnh đối đầu ý thức hệ CS và TB (“nội chiến” của văn minh Phương Tây) kết thúc.
  Rất nhiều tranh chấp, chiến tranh cục bộ đã xảy ra giữa đại biểu của các nền văn minh. Trường hợp Nam Tư (Yugoslavia) cũ là điển hình. Nơi đã từng có hiện tượng “tất cả chống tất cả”. Rồi thì các cuộc xung đột ở Caucasus,… là những biểu hiện của việc không ai muốn bị “hòa tan mất định dạng”.

  Về phản ứng của các nền văn minh trong quá trình toàn cầu hóa chúng ta thấy bức tranh nảo?
  Về phía Phương Tây nhìn chung là muốn đẩy nhanh quá trình toàn cầu hóa, truyền bá các giá trị PHỔ QUÁT, tạo măt bằng cho sân chơi chung, ngôn ngữ chung toàn cầu. Xây dựng một trật tự mới của thế kỷ 21 trong đó với các ưu thế sẵn có Phương Tây tiếp tục lãnh đạo thế giới.
  Việc mở cửa cho người nhập cư ngoài vấn đề lịch sử (trách nhiệm với các thuộc địa cũ), truyền thống nhân đạo chia xẻ cũng còn cả ý nghĩa thực dụng đào tạo nhân lực cho quá trình này.
  Đồng thời là một cố gắng xây dựng mô hình xã hội đa văn hóa mini. Prototip cho mô hình đa văn hóa toàn cầu.
  Trong một số trường hợp sự Phương Tây thể hiện sự nóng vội trong việc truyền bá các giá trị PHỔ QUÁT. Họ đã tìm cách áp đặt như ở một số nước Ả Rập.
  Dân tộc Nga vào đầu thế kỷ 20 trên cơ sở tiếp thu tư tưởng CS (chủ nghĩa Marx) từ Phương Tây đã từng cố gắng xây dựng mô hình văn minh với kỳ vọng áp đảo và thay thế văn minh Phương Tây. Họ đã thất bại trong cuộc “nội chiến” văn minh Phương Tây và quay về với văn minh Đại Nga.
  Sau hơn 100 năm họ đã đi xa hơn khỏi quĩ đạo văn minh Phương Tây.
  Trung Hoa với một lịch sử thành văn lâu đời nhất trong các nền văn minh thế giới. Một nền văn hóa rực rỡ do một mình dân tộc Hán tạo dựng (khác với các nền văn hóa đa dân tộc khác) lại có nền kinh tế đang lên thì dù còn nhiều khó khăn nhưng chắc chắn họ sẽ hành xử như Lý Quang Diệu dự đoán: “góp mặt với thế giới với tư cách Trung Hoa tự thân. Chứ không phải là với tư cách thành viên danh dự của Khối các nước Phương Tây như Nhật Bản và Hàn Quốc”.
  Các nước Hồi giáo. Một tôn giáo ĐƠN THẦN toàn cầu tương đối trẻ (so với các tôn giáo toàn cầu khác) nên ý thức tự khẳng định rất cao. Dẫn đến tiềm năng cuồng tín của một bộ phận (hiện tượng đã từng có trước đây trong Thiên Chúa giáo). Hiện tượng này cũng có ở các Psedoreligia đơn thần.
  Sự chênh lệch về trình độ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Đặc biệt là trong sự phát triển tiềm năng con người so với người da trắng Phương Tây Thiên Chúa giáo ngay cả khi họ sống ở Châu Âu trong lòng xã hội Phương Tây dẫn đến mặc cảm tuyệt vọng tiền đề cho chủ nghĩa CỰC ĐOAN khoác áo Hồi giáo.
  Chủ nghĩa cực đoan cộng với việc truyền bá các giá trị PHỔ QUÁT của Phương Tây có tính áp đặt cho một số nước Ả Rập đã dẫn đến bi kịch cho chính Phương Tây và tất cả như chúng ta đang chứng kiến.
  Tóm lại là trong suốt thế kỷ 21 cuộc đối đầu giữa các nền văn hóa vẫn sẽ tiếp tục tiếp diễn. Cuộc đối đầu này sẽ rất bạo lực chừng nào giữa các bên tham gia còn có chênh lệch rất lớn về THU NHÂP, DÂN TRÍ, HỌC THỨC, MỨC ĐỘ TOÀN CẦU HÓA KINH TÉ,..(có thể tham khảo các bản xếp hạng các nước của các tổ chức quốc tế dể thấy điều này).
  Chỉ khi nào các dân tộc tham gia cuộc đối đầu toàn cầu cùng thừa nhận luật chơi chung như TỰ DO, BÌNH ĐẲNG, BÁC ÁI, DÂN CHỦ, NHÂN QUYỀN, KINH TẾ THỊ TRƯỜNG, NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN,…và mức sống của các quôc gia trên thế giới gần nhau hơn thì cuộc đối đầu văn hóa giữa các dân tộc mới có thể dần dần trở thành cuộc đối thoai (như trong HC) hoặc cuộc đua tranh bình đẳng (như trong thi đấu Olympic).
  Đó là xu hướng tất yếu nhưng chắc chắn không phải việc một sớm một chiều. Việc ngày càng nhiều quốc gia trong thế giới Hồi giáo và không chỉ Hồi giáo có thể chế dân chủ sẽ thúc đẩy nhanh quá trình này.
  Tuy nhiên, cuộc đối đầu chính trong thế kỷ 21 sẽ là cuốc đối đầu giữa Thế giới văn minh Phương Tây và Trung Hoa. Nước Nga và thế giới Hồi giáo đóng vai trò quyết định cho thắng thua trong cuộc đối đầu này (thắng thua tuyệt đối không đồng nghĩa với tiêu diệt. Rất có thể cùng win-win).
  Chúc các bác HC cuối tuần khỏe.

  • Mười tạ says:

   Cảm ơn cụ THM về còm công phu!

   Mta chỉ có ý kiến thêm rằng, những giá trị như Kinh tế TT, Dân chủ, Nhà nước pháp quyền ko phải là phát minh của Phương Tây, nó là giá trị chung của nhân loại thì đúng hơn, chỉ là phương Tây đang là nơi vận dụng thành công nhất.

   Mta cũng ko cho là một tôn giáo nào đó là ko thể dung hoà với “dân chủ”. Tôn giáo, đơn giản là một sản phẩm của con người, con người tạo ra để hệ thống hoá niềm tin hay cách ứng xử. Và tất nhiên, khi con người đạt đến một mức hiểu biết nào đó, họ biết cách tạo ra tự do cho mình mà ko va chạm với lợi ích người khác, thì đó là “dân chủ” rồi 🙂

  • TM says:

   Cảm ơn bác TamHMong đã có một còm dài và rất mới lạ về mâu thuẩn toàn cầu. Mỗi lần có còm của bác là tôi học hỏi được nhiều điều. Khâm phục kiến thức và sức đọc không ngừng nghỉ của bác.

   Trong còm này, câu kết luận của bác hơi bất ngờ, và theo tôi, thì không mấy được hỗ trợ bởi những phân tích của toàn bài:

   “Tuy nhiên, cuộc đối đầu chính trong thế kỷ 21 sẽ là cuốc đối đầu giữa Thế giới văn minh Phương Tây và Trung Hoa. Nước Nga và thế giới Hồi giáo đóng vai trò quyết định cho thắng thua trong cuộc đối đầu này (thắng thua tuyệt đối không đồng nghĩa với tiêu diệt. Rất có thể cùng win-win).”

   Từ đâu mà xung đột văn hóa giữa các giá trị phổ quát của phương Tây và mặc cảm tuyệt vọng dẫn đến chủ nghĩa cực đoan của nhóm hồi giáo lại khiến cho đối đầu chính của thế kỷ 21 là đối đầu giữa PT & TQ? Bác THM làm ơn triển khai thêm về liên hệ giữa 4 bên: Phương Tây, Trung Hoa, Nga, và các nước hồi giáo.

   Cảm ơn bác.

   • TamHmong says:

    Chào chị TM. Tôi viết còm này để góp phần tìm hiểu nguyên nhân sâu xa của của các xung đột diễn ra trên toàn cầu bao gồm tất cả các mặt của cuộc sống: chính tri, quân sự, kinh tế, xã hội, tôn giáo và tất nhiên là cả văn hóa.
    Samuel Huntington là một trong những người đầu tiên đầu tiên đưa ra ý kiến về sự va chạm của các nền văn minh (một khái niệm bao trùm nhiều thành tố gồm chính trị, kinh tế, xã hội, tôn giáo, văn hóa,…) là động lực chính phát triển lịch sử nhân loại sau thời kỳ chiến tranh lạnh kết thúc.
    Lúc đầu luận điểm của ông gây nhiều tranh cãi vì nó không rõ ràng như xung đột chính tri, quân sự, kinh tế, xã hội, tôn giáo mà cả thế giới quen và thường xuyên mổ xẻ từ đầu thế kỷ 20 cho đến nay.
    Đặc biệt là đối với những người theo thuyết âm mưu. Họ không thích vì xưa nay họ quen tất cả đổ hết cho “nhóm siêu tài phiệt quốc tế” hoặc đơn giản hơn nữa là cho “các thế lực thù địch” là xong.
    Gần đây trên thế giới xung đột giữa thế giới Phương Tây với thế giới Hồi giáo trở thành “nóng bỏng và nổi cộm” nhất.
    Xung đột này đã từng được Samuel Hunting ton tiên đoán và giải thích rằng đó là xung đột giữa các nền văn minh và là một trong những động lực tạo nên bộ mặt thế giới thế kỷ 21.
    Chính nhờ xung đột này người ta hiểu hơn luận điểm của Huntington. Nhất là khi nó diễn ra như hôm 13/11/2015 ở Paris.
    Xung đột này có tính chất chiến lược và bao gồm tất cả các mặt: chính trị, quân sự, kinh tế, xã hội, tất nhiên là cả văn hóa và tôn giáo.
    Xung đột này khác với xung đột giữa phe XHCN và Phương Tây trước đây vì toàn diện hơn (đụng chạm đến mọi khía cạnh cuộc sống). Lâu dài hơn vì đã có hơn ngàn năm và chưa biết đến bao giờ kết thúc và sẽ kết thúc thế nào.
    Va chạm giữa các nền văn minh là nguồn gốc của các quá trình lịch sử là nguyên nhân gốc của mọi nguyên nhân. Đó là những dòng hải lưu ngầm của lịch sử nằm ngoài sự yêu ghét của chúng ta hay là sự tác động của các nhóm siêu quyền lực.
    Nếu theo dõi dư luận Phương Tây chúng ta thấy người ta bắt đầu hiểu hơn và thừa nhận luận điểm của Huntington. Tôi tin rằng sau vụ 13/11/2015 thế giới Phương Tây đặc biệt là Châu Âu sẽ có quan niệm khác hơn về cuộc xung đột PT-Hồi giáo và cách giải quyết cuộc va chạm này khác hơn.
    Luận điểm của Hunting ton còn rất mới lạ với người VN. Mặc dù quyển sách nổi tiếng của ông “The Clash of Civilization” đã được dich với tên gọi “Sự va chạm giữa các nền văn minh” từ 2008 nhưng hầu như bị công luận bỏ qua.
    Vừa qua nhân sự kiện khủng bố ở Paris 13/11 GS Nguyễn Văn Tuấn cũng có bài viết trên FB trong đó ông cũng tìm cách hiểu các sự kiện theo quan điểm của Samuel Hunting ton.
    Samuel Hunting ton cũng đề cập đến xung đột Mỹ và TQ như một như một sự va chạm của hai nền văn minh và đóng vai trò chủ đạo trong lịch sử phát triển nhân loại thế kỷ 21.
    Tôi xin lỗi chị TM vì hơi bận nên chưa thể nói kỹ hơn về vai trò của Nga và thế giới Hồi giáo trong cuộc xung đột này.
    Xin nói một điều đơn giản nhất: thế giới Phương Tây đang cố gắng lôi kéo Nga vào/về với văn minh Phương Tây để Nga giúp họ “giám hộ “ TQ. Giới tinh hoa Nga cũng xác nhận điều này.
    Xa nữa là PT muốn Nga cùng họ “thúc đẩy” TQ chấp nhận các giá trị phổ quát về tự do, dân chủ và nhân quyền. Chúc chị mạnh khỏe.

    • Hoàng cương says:

     Góp thêm với bác TamHmong vài ý .
     Tôi nghĩ vấn đề “va chạm” giữa các nền văn minh … là con “Ngáo ộp ” đang ở xa lắm – có thể Internet ,giao lưu trở thành miếng Đệm giảm va đập .
     Vấn đề ưu tiên của các quốc gia G7-G20 hiện giờ rất cấp thiết là biến đổi khí hậu ,khan hiếm nước ngọt ,xung đột làm bùng nổ di dân .
     Nói về Trung Quốc Di dân gây ra cho TQ thiếu hụt nguồn nhân lực , công nghệ “coppy” ô nhiễm môi trường ngốn rất nhiều tiền ,nếu gây chiến tranh Trung Quốc dễ sa lầy là có thể ,còn nếu tài trợ cho khủng bố ..là con dao 2 lưỡi .
     Vì tranh giành quyền lực giữa các nước lớn có thể thông qua đối thoại , còn với biến đổi khí hậu ,nước ngọt ,ô nhiễm mới là tử huyệt của các nền văn minh .

    • TamHmong says:

     Chào bác HC. Tôi đã viết rõ trong còm mục tiêu viết còm của tôi: “Tôi viết còm này để góp phần tìm hiểu nguyên nhân sâu xa của của các xung đột diễn ra trên toàn cầu”
     Tôi không phải phụ tá của TTK Liên Hiệp Quốc BKM và cũng không phải phụ tá của TBT NPT nên chưa (có lẽ sẽ nhưng không phải dịp này) đề cập đến các vấn đề bức thiết bác nhắc nhở.
     Thưa chị TM. Quyển sách của Samuel Huntington gây nhiều tranh cãi cho đến tận hôm nay. Trong số những người không thích quyển sách này (đã xuất bản ở Nga từ 2001 và tôi đọc lần thứ nhất bằng tiếng Nga).
     Trong số những người không thích quyển sách này có TT Nga Putin. Ông cho rằng quyển sách có hại.
     Tôi thực ra không hiểu lắm tại sao ông lại nói vậy. Tôi chỉ bắt đầu hiểu sau khi Nga chiếm Crimea. TT Putin thuộc một trong số rất ít chính khách thế kỷ 21 tự tin có thể làm nên (đi ngược) trào lưu lich sử. Cám ơn bác HC và chị TM.

    • phóthôn says:

     Sự va chạm của các nền văn minh là sản phẩm của Samuel Huntington được kế thừa từ ý tưởng của nhiều người, trong đó có cụ Phạm Quỳnh của chúng ta. Trong một tiểu luận viết bằng tiếng Pháp, cụ viết rằng (tạm trích vì đang có trên mạng):
     “Chúng ta sống trong một thời kỳ khủng hoảng của lịch sử thế giới. Đấy không phải là một lời sáo rỗng tầm thường, một công thức mơ hồ và có phần cường điệu. Đấy là một nhận xét cần thiết nếu ta nghĩ đến những hậu quả kinh khủng của bi kịch do cuộc va chạm giữa Phương Đông và Phương Tây gây ra trên thế giới.

     Hai phần ấy của nhân loại đã sống cách xa nhau khá lâu, chúng hoàn toàn không biết đến nhau, mỗi bên đều nuôi dưỡng lý tưởng của mình. Lý tưởng của Phương Đông là lý tưởng về minh triết, thuận lợi cho một sự yên bình hạnh phúc. Lý tưởng của Phương Tây luôn là lý tưởng về sức mạnh. Nhằm khuất phục các lực lượng của tự nhiên để phục vụ con người, nó đã phát minh ra khoa học. Khoa học làm ra ngày càng nhiều phương tiện, tạo nên các nhu cầu, kích thích các ham muốn, và đưa ý chí về quyền lực lên đến độ cao nhất của nó, làm cho con người Phương Tây tràn ra khỏi môi trường tự nhiên của mình và ném họ vào cuộc chinh phục thế giới.

     Từ đây sự cân bằng bị phá vỡ. Phương Tây lao về Phương Đông với tất cả niềm hăng say của chủ nghĩa đế quốc và tất cả sức mạnh kỹ thuật của họ, và cuộc va chạm dữ dội cho đến nỗi các quốc gia Phương Đông một thời gian dài đã không gượng dậy được từ trạng thái bất ngờ và kinh ngạc của mình.”… “Bị buộc phải cúi mình trước sức mạnh của Phương Tây, thoạt tiên minh triết Phương Đông đã co mình lại. Nó lo lắng tự hỏi phải quay về phương nào đây. Đôi khi nghi ngờ cả chính mình, nó ngập ngừng và bối rối. Cuối cùng quyết định thoả hiệp với sức mạnh thế lực chiến thắng kia, nó cố tìm cho ra bí quyết của thế lực đó Nó thấy rằng bí quyết đó nằm trong khoa học.”… “làm sao người Phương Đông không thể không tiếc nuối nền minh triết cổ xưa của mình? Làm sao họ có thể phó mình cho nền văn minh ấy mà cho đến nay họ chỉ nhìn thấy có khía cạnh vật chất và máy móc.

     Vậy mà họ cứ buộc phải chịu tình thế đó, bởi nền văn minh ấy ngày càng siết chặt họ trong gọng kìm kinh khủng của nó.

     Làm sao thoát ra được khỏi cái ngõ cụt bi đát này?”

     “Lý tưởng hơn cả là có thể đi đến được sự đồng cảm hài hoà giữa Phương Tây và Phương Đông, giữa khoa học Châu Âu và minh triết Châu Á.”
     “Ngay cả ở Châu Âu bây giờ, những bộ óc lớn chăm chú theo dõi những quy luật của tiến hoá, đã tố cáo những hiểm nguy và khuyết tật của nền văn minh cơ khí đang nhằm làm bá chủ thế giới đó. Họ đã chỉ ra sự thiếu hụt trong một quan niệm thuần tuý “số lượng” về cuộc sống và tiến bộ, và giá trị không gì so sánh được của tất cả các giá trị “chất lượng”. Thậm chí một đời người đã quay nhìn về Phương Đông, nơi họ lục tìm trong các nền triết học xưa để nhận ra những bài học về minh triết.

     Một sự phát triển đang hình thành ở Châu Âu và ở Châu Mỹ, nếu nó được tiếp tục, nhằm đưa Phương Tây trở lại coi trọng một cách đúng đắn hơn các yếu tố tinh thần của văn minh, và đem lại cho nó tất cả giá trị nhân bản, cái giá trị nằm trong sự tổng hợp hài hoà của vật chất và tinh thần.”…
     Trích như trên thì cũng chưa nói hết ý của Cụ Thượng Chi
     Theo cách nhìn của Cụ, tạm suy diễn: trước khi đến sự đồng cảm hài hòa thì sẽ xảy ra những va chạm cực đoan như vậy.

    • TM says:

     Cảm ơn bác phó thôn đã trích bài viết của Phạm Quỳnh. Bây giờ đọc lại mới thấy cái nhìn sâu sắc của cụ.

     Tiếc rằng Phạm Quỳnh và biết bao bậc trí giả khác đã bị những xung khắc thời chiến sái hại.

    • Hoàng cương says:

     …Mọi sinh vật là thực thể động ,tương hỗ qua nhau diễn ra trong môi trường sống thúc đẩy não bộ hình thành qui ước để quản trị xã hội , theo ý muốn Vua chúa . Vật chất thúc đẩy giao lưu kinh tế giữa các châu lục, sức mạnh kinh tế văn hóa không đồng điệu dẫn tới cưỡng bức chiếm đoạt , kẻ mạnh lên thống trị . -bình thường thôi ,qui luật mà .
     Tham vọng + sung mãn vật chất của Phương Tây làm các châu lục còn lại suy sụp qui phục .
     Sau đó các thế lực lớn nghiên cứu vũ khí hủy diệt bảo vệ cho mình .Khi vũ khí làm cân bằng quyền lực , thì chuyển sang quyền lực mềm …nó đang diễn ra .
     Xung đột giữa các nền văn minh A,B,C nó chỉ là cái tên là hạt cát của sự vô thường tạo hóa .
     Con người ngày càng thông minh hơn ,hiệu quả hơn ,xu thế phải là thỏa hiệp cùng tồn tại (lúc này ai cũng sở hữu hạt nhân )

     Nhưng cái tham vọng của giới chính trị đem các quốc gia nhỏ ra “làm quà cho nhau” các quốc gia yếu phải hứng chịu kìm kẹp . Như một kẻ hầu trong nhà Đại gia . …muôn đời là thế .

     “Va chạm các nền Văn minh ” hay chỉ là ý nghĩ tự ti ?

  • Dove says:

   Thực ra thì xung đột văn hóa ko phải là vấn đề lớn. Xung đột về quyền lực và lợi ích giữa những phe phái tinh hoa với nhâu mới là đáng sợ.

   • Mười tạ says:

    Và cái khôn của tinh hoa (tinh hoa mà) là luôn có cách khoát lên câu chuyện thực bởi những câu chuyện đầy màu sắc nhoè nhoẹt khác, khiến cho giang hồ chẳng biết đâu là lần 🙂

  • Tịt mù says:

   @ Bác TamHMong

   Theo cá nhân cháu đây là đối đầu giữa 2 tôn giáo, Hồi giáo (IS) và Kitô giáo (Châu Âu) về lãnh thổ. Từ khi thành lập tôn giáo đến giờ 2 bên đã hao tốn không biết bao nhiêu sinh mạng, nhìn chung Ki tô giáo chiếm ưu thế (từ TK I đến TK 12 bằng Đế quốc La Mã và các cuộc thập tự chinh). Phía Hồi giáo cũng chẳng kém là bao (mở rộng lãnh thổ khỏi Trung Đông, Bắc Ấn, Bắc Phi, Tây Á…)

   Pháp và Ý là 2 quốc gia đầu tiên tiến hành Thập tự chinh lần thứ I và cả sau đó.

   P/s: Kitô giáo thì như CNTB, đa đảng (chúa 3 ngôi), tôn trọng phụ nữ (Đức mẹ Maria) và phần còn lại như Bác nói, tự do, côn bằng, bác ái… Còn phía Hồi giáo thì ví như CNCS, chỉ và duy nhất có 1 Muhammad, thiên về kỷ luật, lại còn thánh chiến và coi những người ngoại đạo là thấp kém, đánh chết…

   Bác nói đến va chạm văn hóa thì rộng quá, và tôn giáo chỉ là một phần trong đó.

 8. LeVan says:

  Lang thang trên Net thấy các bác cãi nhau ỏm tỏi về khủng bố. Nhiều bác phân tích những nguyên nhân chính trị sâu xa, rồi so sánh nạn nhân khủng bố này với sự chết chóc ở những cuộc chiến khác…rất kỳ cục.
  Theo tôi, cái đáng sợ nhất của khủng bố là đem lại sự bất an cho người dân trong cộng đồng.
  -Sau vụ 9/11 bạn đi máy bay nào cũng cảm giác không an toàn.
  -150 người chết ở Paris nhưng làm hàng triệu người sống ở các tp lớn khắp Châu Âu ăn không ngon , ngủ không yên. Những cuộc tụ tập vui chơi như ca nhạc hay thể thao làm người ta lo sợ. Như thế thì còn gì là giải trí!
  – Tôi nhớ ở Miền Nam trước 75, chỉ cần nghe tiếng gõ cửa đêm khuya là nổi da gà, buổi sáng đi ra sau vườn thấy vết chân lạ là nghe lạnh xương sống ngay. Nếu ai đó phát hiện 1 lá cờ đỏ cắm đầu ngõ là cả xóm mất ăn mất ngủ. Điều kinh khủng nhất là người dân nghi ngờ lẫn nhau, họ không biết ai là bạn ,ai là khủng bố.

  Chuyện xảy ra ở HN gần đây cũng là một hình thức khủng bố. Từ em Dư rửa bát bẩn đến bụi Chương Mỹ hay khiêng lợn ở Xuân la tuy khác về quy mô, hình thức nhưng tính chất thì giống nhau. Qua các sự kiện trên ,ta thấy rằng khủng bố xảy ra bất cứ ở đâu, với bất kỳ người nào và không bao giờ có lý do chính đáng.Ăn trộm, lái xe hay luật sư cũng vậy. Trại giam, trên đường hay trong nhà cũng thế. Việc tố cáo, họp báo, luật lệ…nầy kia đều là vớ vẫn.

  Mục đích chính là người ta muốn bầu không khí sợ hãi bao trùm lên xã hội.  

  Vì vậy, khủng bố xảy ra ở Pa ri , đôi khi cũng xảy ra ở Ba đình nhé!

  • Hà Linh says:

   Đọc comment của anh LeVan làm HL nhớ lại lần khủng bố trước ở Paris. London thì gần Paris. Chồng HL đi làm ở trung tâm bằng tàu điện, nhớ lại chuỗi vụ nổ ở các ga tàu London hồi hình như là 2005 khiến HL cũng lo lắng, mỗi sáng chồng mở cửa đi thì lo, đến chiều tối khi thấy trở về an lành mới yên tâm. Như thế một thời gian sau mới quên đi cảm giác đó.
   Dịp ngay sau vụ thảm sát và khủng bố ở Paris thì con gái HL đi thực tập trải nghiệm công việc cũng ở trung tâm London hai ngày, đến khi bé kêt thúc 2 ngày đó mà thở phào nhẹ nhõm.
   Cảm giác bất an còn ngấm sâu tới nỗi, có lần HL đi vào trung tâm London có việc, giữa chừng có môt cảnh sát súng ống đầy đủ lên toa, ông ta trông như đến từ vùng Trung Cận Đông hay đâu đó phía Syria, Irad…Thấy ông ta nhìn quanh quất..mà HL sợ phát khiếp nghĩ đến cảnh bom nổ và ngay ga tiếp theo phải xuống luôn rồi chờ tàu khác.
   Sáng nay đọc tin tức thấy bảo mục tiêu tiếp theo có thể là London, nghĩ muốn ngay lập tức rời London. Nhưng rồi lại nghĩ chắc gì ở châu lục khác đã an toàn hơn..”Tránh trời không khỏi nắng”- thôi thì cứ gắng mà tận hưởng mỗi giây phút thực tại . Và bỗng nhiên nghĩ thương các con- sinh ra và lớn lên trong thời đại càng nhiều bất ổn.
   Bọn khủng bố có thể giết đi 100 người- và đó là người ở đâu thì cũng cần được thương tiếc và cảm thông…nhưng chúng cũng phả vào đời sống nỗi bất an đến muôn vàn người khác.

  • Thi Mai says:

   Ở miền Nam VN trước 1975 , quê tôi cũng thường hay bị những vụ tương tự , bom nổ trong rạp xi nê lúc đang chiếu phim , bom nổ ở trường Nam tiểu học lúc học sinh đang học , bây giờ nhớ lại cảnh đó vẫn đáng sợ … , toàn trẻ em và thanh thiếu niên bị chết chóc và trọng thương !

 9. chinook says:

  CNN mới post hình một số nạn nhân. Trong số có hình một phụ nữ có vẻ là người Việt.
  Có thể có nhiều người Viẹt trong số các nạn nhân vì Paris có rất nhiều ngưòi Viet sanh sống.

 10. PV-Nhân says:

  * Năm 1995, 20 năm trước- Tôi có dịp ghé phi trường Charles de Gaulle- Paris. Nhận xét đầu tiên, nơi đây khá đông người Bắc Phi ( Algérie, Tunisie, Maroc), người Arabie theo đạo Hồi…Lúc ấy vào khoảng giữa trưa, họ trải khăn quỳ cầu nguyện ngay giữa chỗ đông người…Trên vài băng ghế, lại thấy những người da trắng, quần đen, sơ mi trắng, áo choàng đen, đội mũ dạ đen thả xuống vài lọn tóc quăn, khuôn mặt lạnh, trầm mặc…Nhìn biết ngay người Do Thái.
  Tôi nghĩ, người Pháp vẫn tự hào về nền văn minh của họ nên có chế độ nhập cư khá nhân đạo và dễ dãi. Sau này, xem số thống kê thấy có khoảng 5 triệu người Hồi Giáo định cư ở Pháp. Con số này ở Mỹ là 2 triệu…
  Vài năm trước, tôi đọc báo thấy người Hồi ở Pháp phản đối luật buộc họ phải bỏ khăn che mặt. Lại xẩy ra vụ bạo loạn của người da mầu đốt cháy hàng ngàn xe hơi tại nhiều thành phố Pháp. Năm ngoái lại xẩy ra vụ thảm sát các họa sĩ và ký giả báo Charlie Hebdo, về cái tội ” vẽ tranh báng bổ Tiên Tri Muhamad”…Cả thế giới xúc động, lên án…Je suis Charlie…Đến nay lại xẩy ra vụ thảm sát ghê rợn, có tổ chức vào ngày Thứ sáu 13/11…
  Sau vụ này, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chính sách di dân của Âu Châu và Mỹ…Chưa kể các phản ứng khác của các quốc gia này, phải kể cả phản ứng của Putin vì nước Nga cũng đang bị đe dọa…
  * Tôi lại nói đến nước Mỹ. Mỹ là đất nước của di dân, Mỹ tiếp nhận khoảng 200 chủng tộc, ngôn ngữ, văn hoá khác nhau…Nhưng tất cả phảI tuân thủ Luật Pháp Mỹ. Mỹ tự do tôn giáo, nhưng Hồi Giáo không thể khống chế Luật Pháp Mỹ.
  Ví dụ: Một phụ nữ Hồi che mặt vì lý do tôn giáo. Cảnh sát Mỹ yêu cầu bỏ khăn che để họ nhận diện vì lý do nào đó. Nếu kháng cự, nhẹ nhất là còng tay đưa về đồn cảnh sát. Nếu cố tình kháng cự: Cảnh sát Mỹ sẵn sàng…nổ súng!!!

  • Hiệu Minh says:

   Pháp kỳ thị chủng tộc thì ông HCM (Văn Ba của anh Dove) sao sang đó làm báo Người Cùng Khổ được. Hình như cụ Lê Nin cũng sang đó.

   Làm sao có hội nghị Paris về VN, đoàn VN được kiều bào cưu mang từ viên thuốc cảm, nhưng sau hòa bình chẳng thấy ai cảm ơn.

   Không tin cứ hỏi những người gốc Việt lớn tuổi đã trải qua những ngày tháng đó.

   Người Việt và người Pháp có một mối liên hệ đặc biệt dù là thực dân đế quốc và giai cấp bị trị. Thử tìm những kiệt tác kiến trúc tại VN trong khoảng một thế kỷ nay do ai để lại.

   Người Nga có Cung VH Hữu nghị toàn đá, có tượng Lê Nin, vài tòa nhà trông vô hồn.

   Người TQ có những tòa nhà vuông thành sắc cạnh nặng nề, vào trong có cảm giác đang ở Bắc Kinh.

   Hiện nay facebook đang có mẫu cờ Pháp (tam tài), rất nhiều bạn đã chuyển sang để ủng hộ nước Pháp.

   Đề nghị anh Mười Tạ thiết kế một mẫu ủng hộ em Đỗ Đăng Dư bị chết hay luật sư bị đánh do bụi thì rất hay vì đảm bảo sự công bằng trong hang Cua. Hang Cua xin đường link giúp anh.

   Hoặc anh in áo phông và phát chẩn có dòng chữ “Tôi là ĐỖ Đăng Dư” xem sao.

   • Mười tạ says:

    Chia sẽ cũng có nhiều cách, tùy vị trí của mình nữa. Nước Pháp là đáng tôn trọng, quân khủng bố phải bị nghiêm trị. Nhưng cần có cái nhìn vào nguyên nhân để hạn chế điều đáng tiếc lập lại.

    Mta chỉ ba hoa những gì mình biết ít nhiều, trong phạm vi nhỏ thôi:
    Tuổi nhỏ làm việc nhỏ
    Tùy theo sức của mình 🙂

    • Hiệu Minh says:

     MTA nhìn vào nguyên nhân vụ Đỗ Đăng Dư, viết bài, mình sẽ đăng. Bạn hãy đóng góp bằng trí tuệ và tuổi trẻ của mình. Né tránh những gì xảy ra dưới chân nhưng lại yêu cầu người khác phải làm thay mình là không công bằng.

    • Mười tạ says:

     Còm của Mta ko nhằm vào quan điểm cá nhân cụ thể. Chỉ là có ý kiến trước xu hướng chung chung vậy. Mọi sự hiểu khác là nằm ngoài mong muốn.

    • vangta says:

     Thấy MT thanh minh ,thanh nga hay lý giải những điều mà theo chưa chắc MT đã biết ,hay đã hiểu .
     Phương Tây vốn rất nhân bản và ưa nặng chuyện giáo dục ,họ tin rằng giáo dục có thể cho con người tốt hơn lên ,nhưng ko !PT lầm nặng !Với bọn vô lương tâm ,cố hữu bảo thủ và ngu dốt muôn kiếp ko thành người ,chứ đừng nói họ biết lắng nghe ý kiến phải trái đúng sai .Ko !họ ko nghe ai hết mà nghe chính bản thân họ .Sau sự kiện khủng bố nước Mỹ 11-tháng 9năm 2001 ở PT có bàn đến cách chống chúng có hiệu quả như thế nào .Tham dự vào bình làm trong EÉn vandaag ,bây giờ là twee vandaag tức tin nóng trong thời gian đó .Tất cả những người PT đều cho rằng cần giáo dục …thì sẽ tốt vv/vvvà vv .Một nhà nghiên cứu của Thổ Nhĩ Kỳ ,và một chuyên gia về Trung Đông cũng gốc Ả Rập ,một người Marokko cả ba nói rằng PT sai lầm hết cỡ với bọn cuồng tín ,hay ngu dốt thì giáo dục với họ là điều vất đi .Đói sử tốt với quân cuồng sát ko có nghĩ nó sẽ đối tốt lại .Những loại người này cấm tuyệt đối ko được đặt chân đến PT ,hay tốt nhất loại trừ họ bằng mọi cách .PT ko bao giờ hiểu nổi tại sao họ có thể tồn tại ?họ được che trở của dân chúng ?Ko họ hăm doạ dân chúng và họ lẩn vào dân chúng để PT ko thể tiêu diệt được họ vì bản chất PT là nhan bản tôn trọng mạn sống của người dân chỉ cần chần trừ như vậy thôi bọn giết người đã đủ thời gian thoát thân .PT sẽ còn khốn khổ lâu dài với lũ cuồng điên này …Và 14 năm sau những cảnh báo này ko hề sai .Sau khủng bố đầu năm nay lẽ ra nước Pháp phải trục xuất hết người thân của hai tên khủng bố kia ,nhưng họ đã ko làm .Lũ đấy phải quẳng nó về bên sa mạc Sahara thì nó mới hiểu ra được .Hôm nay các tổ chức hồi giáo tại HL biểu tình phản đối khủng bố tại Parijs và tuyên bố cần loại trừ các phần tử hồi giáo cực đoan ,mầm mống của khủng bố .Đây có thể nói bọn khủng bố ko trà trộn vào dân hồi giáo được .Vừa qua HL phát hiện và bắt nhiều tên tham gia tổ chức khủng bố cũng do gia đình và người hồi giáo thiện tâm chỉ ra cho .Vì luật HL nếu tham gia khủng sẽ trục xuất cả gia đình .Chơi đi !Pháp hãy thức tỉnh nếu một trong thân nhân họ tham gia khủng bố trục xuất cả gia đình họ .Dám khẳng định sẽ giảm rất nhiều .Vì về bên sa mạc Sahara ko thể ăn cát mà sống được .
     Nếu như Pháp và PT biết ngăn ngừa ngay từ năm 2001 thì hậu quả sẽ ko thể như hôm nay ta đang chứng kiến .Nước Đức cũng chưa phải là ko bị nổ bom đâu .Nếu CS Đức ko làm đến nơi đến chốn thì sẽ nay mai thôi ,chắc ko lâu đâu .Tôi hy vọng ko xảy ra nhưn biết đâu được .Còn HL tôi hy vọng người hồi giáo lương thiện ko để lũ khủng bố làm xấu tên họ ,hoj sẽ ngăn chặn ngay từ đầu nếu có thể .Một đại diện nhà thờ hồi giáo tại HL đã tuyên bố như vậy .

    • Mười tạ says:

     Cảm ơn cụ!

     Ko có dòng nào cho thấy MTa thanh minh thanh nga cả. Mta chỉ nói cách tiếp cận vấn đề, vấn đề là loại bỏ khủng bố ra khỏi đời sống XH, tất nhiên rồi.

     Rất tiếc, “giải pháp” của cụ đưa ra hơi bị phát xít, nặng tâm lý trả thù, có khả năng tạo nên nhiều khủng bố mới ạ.

    • vangta says:

     Sorry cụ Mười Tạ ,ko phải pháp của tôi đâu .Những giải pháp này thường thấy bàn trên tv và lại là do người theo đạo hồi đưa ra .

    • Mười tạ says:

     Mta cho rằng, khủng bố ko phải là những cá nhân riêng biệt, cụ thể, có thể nhấn nút là tiêu diệt xong. Mà nó như bệnh viêm gan B vậy, tồn tại trong mỗi chúng ta, tuỳ điều kiện môi trường mà có phát bệnh hay là ko 🙂

    • vangta says:

     Mình ko biết là thế nào cả MT a ,chỉ biết vấn đề tỵ nạn hồi giáo đã gây ra phản ứng tiêu cực của dân chúng .Tất cả các nơi khi mở trại tỵ nạn đều hỏi dân chúng và bị dân chúng phản đối .Có nơi khi lên tv dân chúng công khai nói nếu là tỵ nạn người theo đạo thiên chúa giáo ,tin lành hay đạo gì cũng được miễn là ko phải người theo đạo hồi .Họ nói lo sợ bị bọn theo đạo hồi khủng bố và lý do đấy bây giờ đã trở thành hiện thực .Tất cả mọi người đều lo sợ khi con cái đi học bằng tàu ,xe bus ,hay đi chơi …ko riêng người dân bình thường mà cả người theo đạo hồi ở đây lâu cũng đã rất kinh tởm bọn khủng bố cuồng điên ấy .Có nhiều cách diệt trừ bọn này .Cách của Israel là như sau .Bọn khủng bố hamas thường cho ai đó nổ bom chỗ đông người ,ngoài phòng chống ra họ sẽ đến đập ,ủi nhà của tên khủng bố ấy đi ,nếu ở với cha mẹ thì đến ủi nhà cha mẹ tên khủng bố ấy cách này khá hiệu quả ,quả nhiên những tên om bom lấy 6000usd cho gia đình vợ con đã ko dám làm .Cách mà Nga từng làm với bọn Chechnya diện tận gốc và diệt hết cả gia đình tên trùm là Dasaev thì phải diệt tan tành hang ổ Grozny .Và cách Bỉ đã làm là trục xuất thẳng cổ về bên Châu Phi ,HL cũng làm vài vụ chưa nhiều ,nhưng rồi họ sẽ mạnh tay thôi .Một số ko hiểu rõ về khủng bố thì cứ đổ cho Mỹ làm oan gia ở Ả Rập nên mới bị khủng bố ở PT đây là nhận định hời hợt và ko hiểu gì thì đúng hơn .PT từ lâu đã bị bọn khủng khắp nơi .Hoặc khi chưa xảy vấn đề AFganistan thì họ vẫn cứ nổ bom rồi đủ các lý do nào là diệt do thái ,rồi trả thù cho Palestina ,nào ngờ người Palestina cũng bị ngay người Ả Rập giết hại vụ Beirut của Libanon năm 1982 là một ví dụ .Tóm lại bọn cực doan hồi giáo cút hết khỏi Châu Âu là hết hoạ ,hay phải làm như Putin đã làm với Chechnya thì mới ổn tức bên SYRIE diệt tận cùng ko chừa một tên thì cái hoạ khủng bố coi như được giải quyết .

  • chinook says:

   Vấn đề những người Bắc Phi (Maghrébins) ở Pháp là một ấn đề rất phức tạp.

   Người Bắc Phi qua Phápt uf lâu, nhiều nhứt là lời kì nước Pháp ở đỉnh cao, , các nước nà đều là thuộc địa của Pháp nên rất nhiều người sang Pháp để học tập và sanh sống.Hoj cũng đưa gia đình, anh em sang.

   Khi kinh tế Pháp xuống dốc , một số những người di dân này gặp khó khăn về kinh tế. Thêm vào đó, vì văn hóa, tôn giáo và cũng vì chính sách xã hội Pháp nên các gia đình Bắc Phi này thuờng nhiều con , …. Vấn đề tương tự như người da đen trong mấy khu Housing bên Mĩ.

   Vấn đè này chắc Bác TranVan rành và có một cái nhìn chính xác hơn . Những gì tôi vừa trình bày là do những trải nghiệm mấy mươi năm trứoc khi còn sống tại Pháp.

 11. Aubergine says:

  Neu doc duoc tieng Anh, xin doc bai binh luan nay.

  http://www.thedailybeast.com/articles/2015/11/13/paris-proves-we-ll-never-kill-enough-jihadists-to-stop-terror.html

  Pháp lãnh đạn lần này vì một số nhỏ quá khích theo đám Hồi Giáo trong cộng đồng người Á Rập hoặc đi theo ISIS, hoặc ở lại làm nội ứng.
  Cộng đồng Á Rập tại Paris khá lớn, đa số không hoà nhập được vào xã hội Pháp. Vấn đề này kéo dài cả mấy chục năm, thỉnh thoảng xảy ra những vụ biểu tình, bạo động, nhưng chưa bao giờ kinh khủng như lần này. Tổng Thông Holland đã tìm cách xoa dịu người Á Rập với chính sách giúp đỡ người Hồi, nhưng không có hiệu quả.
  Đây là vấn đề nghiêm trọng ở Pháp và Đức. Nhiều người theo Hồi Giáo muốn áp đặt phong tục, tín ngưỡng lên những người theo tôn giáo khác (đạo Thiên Chúa, Do Thái . . . .) làm người địa phương bực mình và nghi kỵ.
  Nhiều còm sĩ, vì không hiểu cách tổ chức của chính quyền Mỹ, đổ tội cho “bàn tay lòng lá của CIA và FBI,” bao lâu nay chọc trời khuấy nước vùng Trung Đông nên vụ thảm sát trong mấy ngày qua là chuyện đương nhiên. CIA đâu có nhiều sức mạnh đến thế. Còn FBI chỉ là công an liên bang, hoàn toàn không dính vào chuyện ám sát, lật đổ chính phủ nầy, chế độ kia ở nước ngoài, Tôi đồng ý với tác giả trong bài bình luận là nhóm người Hồi Giáo nầy muốn trả thù cho một lãnh tụ ISIS mới bị máy bay của liên quân giết, và việc người Kurds chiếm lại được thành phố trước đây thuộc về ISIS.
  Các lãnh dao Mỹ và Âu Châu, kể cả Nga, đang điên đầu về việc này nhưng chưa ai biết giả quyết ra sao.
  Tôi viết tiếng Việt rất kém, nếu có thể, còm si nào dịch hộ link nầy.

  • PV-Nhân says:

   * Aubergine xa Việt Nam bao lâu, mà đã quên tiếng Việt??? Tôi xa Việt Nam đã lâu lắm. Nhưng chưa hề quên tiếng Việt…
   Tôi yêu tiếng nước Việt- Từ khi tôi sinh ra…

 12. Pari là vụ cuồng tín kiểu hồi giáo. còn em xin giới thiệu hai kiểu cuồng tín vn nè:
  -Cuồng tín kiểu dân-chết vi lợn http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/tu-tu-vi-lon-nai-de-toan-con-duc-3312224.html
  -Cuồng tín kiểu quan-giết từ trong trứng :http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20151114/che-chu-tich-ubnd-tinh-tren-facebook-bi-phat-tien-va-ky-luat/1003024.html

 13. vangta says:

  Sau đây là phản ứng của các chính khách HL .
  TT M Rutte .Kêu gọi bảo vệ các trại tỵ nạn tăng cường gác biên giới và sân bay của HL .
  Ông lên án hành động khủng bố hèn hạ và nói “chúng ta đang trong tình trạng chiến tranh với IS .Chúng ta ko trong chiến tranh với với đạo giáo hay với Islam …”
  Rất nhiều chính khách lên án và đây là ý kiến của Geert Wilder( PVV) người được cho là chống lại hồi giao quyết liệt nhất
  PPV-leider Geert Wilders twitterde: ‘Ik zeg het al meer dan 10 jaar. De islam hoor niet bij ons. Brengt overal geweld en gevaar. We moeten deislamiseren en onze grenzen sluiten. Minister President Rutte ik zeg u: sluit de Nederlandse grenzen. Nu! Bescherm de Nederlandse bevolking. Hou op met wegkijken en ontkennen.’
  “Điều này tôi nói đã hơn 10 năm rồi .Đạo hồi ko thuộc về chúng ta .Đưa đến khắp mọi nơi bạo lực và nguy hiểm .Chúng ta phải ngăn chặn (hay chống)lại islam và đóng của biên giới chúng ta lại .Thủ Tướng Rutte tôi nói với ngài :đóng của biên giới HL lại .Ngay bây giờ !Bảo vệ dân chúng HL .Hãy dùng lại chuyện xem xét và phủ nhận .”
  Tin theo De Volkskrant .

 14. Trần says:

  Được biết tin khủng bố ở Pháp từ sáng sớm nhưng giờ này mới về đến nhà, vội lên mạng và vào Hang Cua để bầy tỏ lời chia buồn với người dân Pháp.

  Cả thế giới từ người dân thường đến các nhà lãnh đạo, các chính khách, các nhà bình luận chính trị không phân biệt chính kiến đã đều thể hiện sự phẫn nộ và chia sẻ đau thương và tình đoàn kết với nước Pháp trước cuộc tấn công của hành động khủng bố vào dân thường. Tất cả đều hiểu thế giới đang phải đối đầu hiểm họa mới là chủ nghĩa khủng bố.

  Không phải tự nhiên mà nước Nga và Putin cho dù có những bất đồng lớn với thế giới phương tây đã tích cực tiến hành những hoạt động quân sự trên đất Syria để chống khủng bố.

  Chắc chắn các lãnh đạo,chính khách, các nhà bình luận, các nhà báo nổi tiếng trên thế giới là những người hiểu biết ở tầm cao thực sự và hẳn đầy nhân văn sẽ không bao giờ làm cái chuyện bình luận lạc lõng hoặc tỏ vẻ cao đạo không phải lối để xằng xịt đề cập nguyên nhân khủng bố hay đặt dấu hỏi không đúng lúc về nhân tình vào những giờ phút đau thương của nước Pháp và của nhân loại.
  Bà bộ trưởng ngoại giao Úc đã nhấn mạnh: cuộc tấn công xả súng ở Paris làm cho thế giới nhận thức rõ hơn về hiểm họa của chủ nghĩa khủng bố; không có lý do gì có thể biện minh cho hành động khủng bố tàn bạo ở Paris.
  Đến ngay chủ tịch TTSang và TT NT Dũng cũng đã gửi điện chia buồn!

  Quả thực nỗi buồn về cái chết đầy mờ ám của cháu ĐĐDư và việc 2 LS liên quan việc của cháu bị khủng bố lại buồn thêm về cái chết của hơn 200 người dân Paris.

 15. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Tôi xin phép trích đăng cảm tưởng, dự cảm của nhà văn Đoàn Ánh Thuận về sự kiện hôm qua từ trang FB của chj.
  **********
  Cách đây hơn một tháng, mình đọc bài “La France est «l’ennemi numéro 1» de l’État islamique selon Trévidic” trên báo Le Figaro. Trong đó, ông Marc Trevidic (cựu thẩm phán chống khủng bố của Pháp), cảnh báo rằng theo những thông tin ông ấy nắm được thì nước Pháp đã trở thành “kẻ thù số 1 của IS”, và tổ chức khủng bố này đang chuẩn bị “một cuộc tấn công độc nhất vô nhị” nhằm vào nước Pháp. Trevidic đã phân tích tình hình như sau: Pháp dễ tấn công hơn Mỹ vì về mặt địa lý Pháp gần Daech hơn nhiều và một số nghĩa binh tình nguyện (những người đã có quốc tịch châu Âu) không khó khăn gì trong việc quay lại Pháp. Dưới con mắt của khủng bố, Pháp là một “quốc gia thực dân”, nhúng tay trực tiếp vào các vụ ném bom tại Syria, thường xuyên ủng hộ Israel và dân Thiên chúa giáo, bán vũ khí cho các nước “tà đạo” Trung-Cận Đông…
  Viên cựu thẩm phán này đã dự đoán về một cuộc tấn công ngang tầm vụ 11/9/2001 ở Tháp Đôi New York. IS có tiền, có vũ khí, có quyết tâm, lại được tôi luyện trong các cuộc đụng độ vừa qua. “Không gì có thể lay chuyển được chúng… Nếu chúng thấy đích này khó nhằn thì chúng sẵn sàng chuyển sang đích khác”.
  Đọc xong bài báo, mình gọi điện ngay cho mẹ mình. Một trong các thú tiêu khiển của bà là shopping. Không hiểu sao mình hay tưởng tượng ra một cuộc khủng bố trong siêu thị lớn đang chật ních người những ngày kề Giáng Sinh. Mẹ mình nghe mình được vài ngày, rồi đâu hoàn đấy, mới hôm qua bà lại mang đến nhà cho mình không biết cơ man nào đồ ăn và đồ dùng. Ngoài mẹ mình ra, mình chả dám nói chuyện này với ai. Cái bệnh “politiquement correct” của người Pháp, mình cũng nhiễm rồi. Cảnh báo gì chưa biết, có khi lại bị kết tội phân biệt chủng tộc, rất mệt.
  Chiều qua đi chơi với bạn bè, nhìn phố xá Paris mờ ảo trong sương mù, mình chợt nghĩ phải viết nhiều hơn về thành phố này, nơi mình đã sống hơn hai mươi năm qua, máu thịt thì không, nhưng bao nhiêu gắn bó. Cả chặng đường về, ngồi trong tàu điện ngầm, mải miết nghĩ đến bản thảo mới. Vậy mà mấy tiếng sau… (hết trích).

 16. TranVan says:

  Chắc vì hồi tôi còn nhỏ đã quá quen với súng nổ, chết chóc và khủng bố hàng ngày tại Vn nên những trận khủng bố tại Paris, quá nhẹ, không làm tôi thay đổi những sinh hoạt thường ngày.

  Hôm nay Paris vắng người vì nhà nước ra thông cáo khuyên hạn chế sinh hoạt ở những nơi đông người.

  Bà vợ tôi bị ảnh hưởng nhiều, hôm nay không dám đi chợ. Lại còn lo thêm vì không biết chiếc xe của những người khủng bố nay nằm ở nơi đâu. Có thể bị nổ tung bất cứ lúc nào.

  • TranVan says:

   Số người bị chết, trên 200, là một con số không nhỏ và sẽ tăng thêm vì có người bị thương nặng.

   Số quân khủng bố chưa được chính thức loan báo. Chỉ biết trong số đó có một người bị giết và 7 người tự sát.

   Hình như lần này vì có quá nhiều nơi nên quân đội và cảnh sát Pháp đã không phản ứng nhanh và tốt như những lần trước.

   Tb : buổi chiều hôm thứ sáu, quân khủng bố đã đã đặt một vài hành lý giả, không có bom, tại một vài nơi để thử phản ứng (quá chậm) của hệ thống phòng thủ.

   • TranVan says:

    Đang dịp “nhậy cảm” mà Tổng Pháp vẫn ham mê đi xem đá bóng thì đúng là quá “ngây thơ”, không đáng giữ chức vụ mà dân đã giao cho.
    Nhiệm vụ không cho phép anh ta hưởng thụ trước, lo cho dân sau !

   • TranVan says:

    Mỗi lần có nhiều người bị thương là lại có thêm người hiến máu.

    Máu cho không, không co vụ bán máu.

    Du khách cũng có thể tham gia vì có xe lưu động đậu ở những nơi có nhiều người qua lại.

    • TranVan says:

     Hệ thống cứu và chữa thương của Pháp có đủ kinh nghiệm : như mọi lần, Bs, y tá, tự động đến nhà thương gần nhất để đóng góp, không cần phong bì hay thù lao.

   • Hiệu Minh says:

    Nếu bác có điều kiện vác máy ảnh đi chụp phố Paris những ngày này. Cảm ơn bác.

    • TranVan says:

     Trên lý thuyết không có cấm chụp hình, kể cả trong hay ngoài dinh Tổng thống, trụ sở Quốc hội, ….

     Nhưng chụp mấy ông lính cầm súng sẵn sàng nhả đạn thì tôi hơi ngại.

     Đôi khi nhìn thấy máy của tôi mấy ông ấy cứ tưởng như súng của Daesch thì có thể nguy … to !

     Hôm qua tôi có chụp được một số hình ảnh đặc biệt. Hôm nay bà vợ của tôi, lo xa, không cho mang máy theo.

     TB : Hôm nay không mang theo máy ảnh nhưng tôi lại mang về được một ống kính Zuiko 12-40 F/2.8.
     Giá rẻ – 25%, vì hôm nay … ít khách. Đúng là Tái Ông Mất Ngựa, thời … khủng bố !

     Mai tôi sẽ mang ống kính này đi tập cho quen !!!

    • TranVan says:

     Hôm nay Paris , một ngày chủ nhật không bình thường. Toàn bộ các nơi công cộng đều đóng cửa để tránh tập trung đông người. Ngay đến những vườn hoa, cũng bị đóng cửa.

     Dân chúng vẫn bình tĩnh ra đường không sợ …. chết . Tuy nhiên cũng hơi vắng hơn mọi khi.

     Và đặc biệt là cờ được treo rủ nửa chừng :

    • TranVan says:

     Sinh hoạt bình thường, dân nhà nghề vẫn chụp hình và quay phim đủ kiểu cách :

    • TranVan says:

     Tình nhân vẫn yêu nhau và tính chuyện trăm năm :

    • TranVan says:

     Đàn chim trời vẫn tung tăng. Những người mê cờ bạc vẫn u mê trong những cơn đỏ đen :

     (Sòng bài của vùng Paris, bên cạnh hồ Enghien)

    • TranVan says:

     Trẻ em vẫn vui chơi, hôm qua và hôm nay được nghỉ học, ngày mai sẽ lại đi học như thường lệ.
     Vì tình trạng “khẩn cấp” đã được ban hành, phụ huynh học sinh sẽ không được vào đến tận lớp, phải đợi con em trước cổng trường.

    • TranVan says:

     Phố xá vắng xe và vắng khách bộ hành so với những ngày chủ nhật của những tuần trước.
     Thiên hạ đa số đã nghe theo lời khuyên của chính phủ, trừ du khách và những người “điếc” hay đã quá quen với khủng bố (mỗ bụng, ném lựu đạn, giật mìn, bỏ vào bao rồi ném xuống sông, …).

    • TranVan says:

     Hình trên là đại lộ St Michel, khu sinh viên.
     Phía tay phải là Trường St Louis, nơi đã đào tạo nhiều sinh viên Vn đỗ vào các trường kỹ sư cao cấp của Pháp.
     (Tôi khi xưa cũng đã qua “cửa ải học tập” này)

    • TranVan says:

     Đại học Sorbonne. Thường ngày bàn ghế bầy la liệt trên vỉa hè.
     Hôm nay, đặc biệt chủ quán đã thu gọn lại chắc cũng vì vắng khách.

     TB : mấy quán này “chặt chém” cũng hơi nặng , so với những quán khác trong vùng.

    • TranVan says:

     Vườn Luxembourg (Lục Xâm Bảo), đặc biệt đóng cửa hôm nay để tránh khủng bố :

    • TranVan says:

     TB : Ống kính mới, chưa quen tay nên hãy còn ngại, chưa dám điều chỉnh nhiều và bấm lung tung !.
     🙂

    • TranVan says:

     Zuiko 12-40 :

    • Mười tạ says:

     Những bức ảnh quá đẹp. Mùa thu trời Tây trong vắt!

     Bức ảnh cafe Sorbonne, văn hóa cafe Pháp mang vào VN.

  • Hiệu Minh says:

   Đợi mãi bác TV lên tiếng. Mong bác và gia đình đều an lành. Cảm ơn bác vì những tin tức kịp thời.

   • TranVan says:

    Cám ơn Anh HM đã thăm hỏi.

    Hóa ra bạn bè và người quen bíết, ở xa lại lo sợ hơn mình ở gần.

    Chắc cũng tại tôi “điếc” nên không sợ súng.

    Hồi xưa thiên hạ khom mình chạy tứ tung. Tôi vẫn đi như thường.

    Mặc cho đạn réo liên hồi, “tắc bọp”, hay “điiiiiiì đùng !” quanh mình.

    • lenguyen99 says:

     chiều qua đi làm về muộn, cơm nước xong nghe tin khg lành từ Paris, lên skype, email bà con, bạn bè: mọi người vô sự ,song củng hoang mang, shocked…
     hy vọng trong nhg ngày tới, bácTranVan và bữu quyến yên lành, c’est l’essentiel.

  • PV-Nhân says:

   * Tôi theo dõi qua TV. Mừng bác TranVan và gia đình an lành. Nhóm IS chính thức xác nhận họ gây nên cuộc thảm sát…Trên thi hài một suicide attacker, cảnh sát Pháp tìm thấy passport mang quốc tịch Syria…Nhóm điều tra FBI Mỹ đã khẩn cấp sang Paris…Thật là ngày Thứ sáu 13 tai họa…

  • Trần says:

   Mừng gđ bác (cùng họ Trần) an lành. Bà con họ hàng tôi cũng nhiều người bên đó may mắn giờ này không bị gì.

   • TranVan says:

    Kỳ này họ khủng bố nặng, nhắm vào những chỗ có nhiều người dân thường.

    Ba nhóm :
    – Một nhóm tính xông vào sân vận động nơi đang có trận đá bóng, nhưng đã thất bại vì có nhiều cảnh sát bảo vệ kỹ.
    – Nhóm thứhai đã xông vào một rạp hát, giết rất nhiều người.
    – Một nhóm thứ ba, không phải dân cảm tử, dùng xe hơi di chuyển, tìm và bắn lung tung vào những quán ăn có khách ngồi ở bàn nơi ngoài trời.

    Nhóm này đã chạy thoát, xe có biển số của nước Bỉ, ở phía Bắc của nước Pháp.
    Hình như có một người trong nhóm đó vửa mới bị CS Bỉ tóm bắt.

    Theo tôi, những người trong nhóm đó đã trà trộn theo dân tị nạn. Đây chỉ mới là một màn mở đầu của khủng bố đến từ Daesch.

 17. Hoàng cương says:

  Các còm sĩ bình rất chi ác liệt 🙂
  Với cái nhìn của tôi , mạng người dù mang quốc tịch nước nào cũng quí . Có người từng làm việc bên Châu âu thì buồn than thở .,,mạng người mình khó được tôn trọng ,được chăm lo chu đáo = con chó của …người ta .
  Thể chế chính trị độc tài hoặc đa nguyên luôn có hai bộ mặt quỉ và thiện . Thể chế nào kiểm soát được các hành vi ,ta dễ chấp nhận hơn .
  Ví dụ : Bạn đang sống bấy lâu nay ở Việt Nam ,đi du lịch Singapo,Nhật ,Châu âu ..mọi thứ rất ngăn nắp sạch sẽ (nói chung bạn được đối xử đẹp) ,bỗng dưng bạn tỏ ra rất con người ,không xả rác bừa bãi ,không chen lấn khi xếp hàng ,không dẫm đạp lên bồn hoa v.v
  Bạn tự hỏi -so sánh ..tại sao ? Trong gia đình tôi cũng rất nhiều người “còn Đảng còn mình ” nhưng khi thăm quan xứ dãy chết về …có vẻ rất trầm ngâm ,khiêm tốn hơn -dễ thương hơn 🙂

  • Đất Sét says:

   Ồ không bác Hc, tôi đã viết thì không dối lòng. Có những người chỉ sơ giao, nhưng khi họ có nỗi đau, người ta cảm thông, muốn chia sẻ nỗi đau đó. Rồi có người khác cũng hoàn cảnh vậy, nhưng chỉ nhận lấy tiếng tặc lưỡi bước đi. Với một cá thể, hãy xem gia tộc họ đã sống thế nào. Với cả một dân tộc, hãy xem quốc gia họ trong con mắt của cả loài người còn lại.

   • Hoàng cương says:

    Quan điểm tôi có cùng ai không ,khi nhận thấy dân tộc sẵn sàn chia sẻ (từ thiện) thì họ biết tạo dựng nền tảng xã hội đáng sống và giàu có .
    Tôi từng xem các đoạn phim tài liệu của châu âu biểu tình phản đối chiến tranh tại Việt nam chống Pháp ,Mỹ và ra tay cưu mang hàng chục ngàn người tỵ Vn nạn sau 1975 ..và thái độ của họ đối với Việt Nam lúc này ,nghĩ mà đau .

 18. Xôi Thịt says:

  Con người ta sinh ra vốn đã không được bình đẳng rồi; rồi quan hệ, tình cảm của con người là khác nhau. Cách người ta cư xử với nhau là quyền của mỗi người, bắt đỗi xử với mọi người như nhau, e là khiên cưỡng và cũng không thực tế.

  Huống chí người giết người và người chết vì tai nạn cũng không hoàn toàn như nhau.

  Thời điểm máy bay Nga rơi, Putin nói đấy là tai nạn, loại trừ khả năng khủng bố. Nguyên nhân còn chưa rõ ràng, chia buồn xong ngồi chửi cải máy bay dỏm sao? Hay là bàn nhau cách làm máy bay cho tốt hơn ???

  Tai nạn giao thông thì một năm Việt Nam chết chừng 9000 người, khóc người nước khác còn đồng bào mình thì chán rồi à? Mà tai nạn thì biết nói gì bây giờ nhỉ?

  Cũng vào thời điểm máy bay Nga rơi, tầu Hoàng Phúc của Việt Nam bị đắm, lúc đấy mới có 1, 2 người được cứu, mười mấy người còn lại còn chưa biết ra sao. Lúc đấy cũng không có ai thắc mắc là đồng bào mình không lo, lo mấy người nước ngoài ??? 😖

  • CD@3n says:

   – góp thêm với thầy XT :
   “Khoảng 8g sáng ngày 14-11, tại Lữ đoàn 25 công binh (Quân khu 9) phường An Hòa, TP Sa Đéc (Đồng Tháp) lại xảy ra một vụ nổ làm một người chết ngay tại chỗ và nhiều người bị thương.”
   “Cụ thể, vào thời điểm trên bốn binh sĩ thuộc Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 25 tìm được một trái đạn bị rỉ sét từ thời chiến tranh. Bốn người này nghịch quả đạn bằng cách ném qua ném lại thì quả đạn bất ngờ phát nổ.”
   “Một người chết ngay tại chỗ và nhiều người bị thương nặng được chuyển qua Bệnh viện Đa khoa TP. Sa Đéc cấp cứu sau đó được chuyển lên Bệnh viện Quân y 121. Hiện số người bị thương đang được cập nhật.”
   (http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20151114/dan-no-10-binh-si-lu-doan-25-bi-thuong-mot-nguoi-chet/1002844.html).
   ———————————-
   – sau những vụ phi công chêt vì máy bay “quá cũ nát”, bây giờ đên tai nạn nổ bom đạn…xin chia buồn với nạn nhân và thân nhân nạn nhân. Nhưng không thê hiểu nổi, đây đều là những chiên sĩ nghĩa vụ của QĐNDVN, người bị chết mới 19 tuổi. Vậy trách nhiêm rèn luyện, giáo dục chiến sĩ mới nhập ngũ của cán bộ lữ đoàn 25 công binh ở đâu, và nói rộng hơn ( không phải nâng quan điểm !), đội bóng “đá” gồm bộ , thứ trường bọ QP (vừa đủ 11 ngươi), 3 ông đai tướng, và cả “lô-xích-xông” các ông 3 vạch tư 1 sao tới 3 sao có “tâm tư” với tình trạng ” bốn người này ngịch quả đạn bằng cách ném qua ném lại thì quả đạn bất ngờ phát nổ” là chiến sĩ của mình không? hay còn lo “việc khác”…?! ….!!!

 19. Mười tạ says:

  250 người Nga vừa tan xác cùng chiếc máy bay đã đi qua HC một cách như ko có chuyện gì.
  150 người Pháp vừa chết đã mang đến tang tóc trong HC.

  Có ai giải thích tại sao lòng trắc ẩn của chúng ta lại có nhiều tiêu chuẩn như vậy, hay nó phụ thuộc vào truyền thông??

  • vangta says:

   Lão Mười Tạ còn khó hiểu hơn ,tại sao lão ko tự đưa tin và chia se đau buồn trên chính blog của lão ?Hay FB hoặc gì gì đó có thể làm .Có ai cấm lão khóc lóc sầu khổ đâu ,đúng ko ?Tôi cũng đã chia buồn với nạn nhân Nga trên BBC và một số diễn đàn khác .Tôi ko đòi hỏi gì chủ nhà hay ai khác phải cùng làm như vậy ,vì vào đây như là khách ko mời mà đến cho ta đọc miễn phí ,còm vô tư đã là may rồi .Ai ko thích ,hay thích cái gì khác thì tự mà làm khác mình hoàn toàn có quyền đó mà .

   • Mười tạ says:

    Cụ nói đúng, và nếu còm sĩ có yêu cầu gì đó cũng đúng, còn quyết định là ở chủ Hang mà 🙂

    Dù trong còm trên Mta chẳng yêu cầu gì cả. Chỉ là thấy lòng trắc ẩn có chọn lựa nên chém gió vài dòng thôi 🙂

    • Đất Sét says:

     Lão Mười cũng nên tự vấn tại sao đến 250 người chết, người Nga, lại không nhận được lòng trắc ẩn của số đông, thế nhưng con số ít hơn là 150 người Pháp, lại lay động trái tim của cộng đồng. Cần gì phải giải thích với lão Mười, ở đời có mấy kẻ khóc mướn, thương vay!

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     Bravo bác Mười Tạ.
     TKO tâm đắc với khái niệm bác Mười Tạ nêu ra: Lòng trắc ẩn có chọn lựa.
     Lạ thật. Đã bị chết đau đớn, tức tưởi như thế rồi mà vẫn phải được chọn lựa phân biệt đối xử, đó là người nước này hay nước kia, đáng để đồng loại động lòng trắc ẩn, cảm thương hay chỉ nên … chậc lưỡi! Lạ thật! Bác Mười ơi?!

     Đáng tiếc!

    • Hoàng cương says:

     Mười Tạ đang muốn nói đến cái tinh thần Thượng võ (kiếm hiệp) ? Hồi xưa tôi hay xem đá gà độ ,người ta gắn vào chân gà cái cựa làm bằng thép không rỉ , hai chú Gà vờn nhau tung ra 2-3 cú chính xác là bên kia có thể tử thương ..sau bị ám ảnh tôi không thích nữa . Có lần tôi nằm viện phải gây mê -mổ ,tôi ngộ ra kiếp sinh -tử cũng mong manh ,nên cũng không còn hung hăng thêm nữa …

    • Mười tạ says:

     Đúng là nhiều người mê đá gà vì tính chất thượng võ này, và cũng giã từ vũ khí vì sự tàn khốc này.

  • TamHmong says:

   Chào MT. Có một vài nguyên nhân.
   Trước hết là về phía Nga bị hại cho đến giờ vẫn chưa hoàn toàn khẳng định nguyên nhân máy bay rơi là do khủng bố.
   Thứ hai kể cả nếu nguyên nhân thực sự máy bay rơi là do khủng bố đặt bom thì việc này xảy ra một cách âm thầm không rõ ràng.
   Quá trình tìm hiểu nguyên nhân kéo dài không tạo SHOCK mạnh mẽ cho dư luận quốc tế.
   Đặc biệt là không mang tính chất thách thức dù sau đó ISIS đã nhận “công” nhưng họ nhận bừa cũng đã nhiều lần.
   Cuộc bắn giết ở Paris hôm qua mang tính chất THÁCH THỨC TUYỆT ĐỐI và được tiến hành công khai rất MAN RỢ.
   Vì vậy gây xúc động mạnh mẽ trên toàn thế giới. Truyền thông cũng đóng vai trò. Bà con Hang Cua cũng không ngoại lệ.

   • HỒ THƠM1 says:

    Cụ TamHmong đã giảng giải rõ ràng, biện chứng và chí tình chí lý vậy! Theo tui giảng như rứa là chuẩn rồi!

  • hì,exactly!!! đơn giản vì thế giới thì 5 ng 10 ý,nhưng quan trọng hơn là người vn mình ăn theo nói leo là chính. ít có người đánh giá hay hành động bằng kiến thức và khả năng của mình. Rất nhiều chuyện mà thú thật,em k bao giờ hiểu,ví dụ:
   -Hồi mới vào nam,tự dưng một hôm thấy rất nhiều người mua hoa,quà tặng phụ nữ. hòi ra mới biết là ngày 8/3. tròn mắt há mồm. đó là ngày lễ thuần túy cộng sản,ngoài bắc từ bé đã biết nhưng chỉ có chính quyền rình rang thôi,còn dân chúng không quan tâm. thế mà bây giờ thành lễ thánh. trời đất. sau này lại rộ lên cái vụ valentin thì em không ngạc nhiên nữa.
   -nếu quí vị nào ở sg,có thể đi qua đường tân kỳ tânn quí,cuối đường sẽ cò nhà thờ bình thuận. hoặc đi qua đường nguyễn hồng đào -tân bình,trong hẻm có cái nhà thờ công giáo gì đó rất to. Vào ngày lễ,giáo dân rất động. nhưng cứ thử xem họ đang làm gì.y như một buổi học chính trị hay họp đoàn thể. người đứng,người ngồi,người ngáp,người trang điểm,người buôn dưa lê,người tí toáy iphone vv. miễn bàn!
   Cái vụ khủng bố này khác thì rõ là sai rồi,nhưng dân tình chỉ biết đau khổ ăn theo,ối giời,chết nhiều quá,đau thương quá. thế khi tomahawk dội vào bengrad,batda hay tripoli k có người chết sao? mà các vụ giết người cả hai phe đều thích thì làm chứ chẳng có căn cứ pháp lý quốc tế nào. phe “ta” thì bảo là bọn chúng là độc tài,là đe dọa nhân quyền,đe dọa mạng sống công dân anh mỹ. khỉ, khi xưa chỉ cần lấy cớ sợ cho số phận sinh viên mỹ tại grenada,là chơi luôn,tràn ngập lãnh thổ trong 24h. bây giờ is giết người mỹ đấy,có dám đổ quân sang nữa không. trung quốc vi phạm nhân quyền đấy,có dám xài tomahawk không
   Cò vẻ như g7 vẫn chưa học hất bài học chiến tranh vn. động đến các vấn đề tôn giáo,dân tộc là việc rất khó chịu và nhiều khi phản tác dụng.Viêc cố chấp và tham lam của người pháp đã làm cho cộng sản có chỗ đứng tại vn. cuối cùng người mỹ hoàn tất công việc bằng cách tự biến bóng ma cs thành hiện thực khi tham chiến.
   cái nắp pandora tôn giáo-sắc tộc trung đông đã bị b2 thổi bay rồi. chúng ta chỉ còn xem điêu gì sẽ diễn ra khi lũ điên cuồng tín đánh nhau với lũ điên hợm hĩnh.

  • Bạch sĩ phương Bắc says:

   Bác Mười tạ
   Tôi cũng nghĩ Nga cũng sẻ phải trả một cái giá nào đó cho cuộc chiến này. Mọi thứ đều không dễ dàng.
   Mọi mất mát đều là đau thương, chỉ có bài học là còn ở lại.
   Xin được chia buồn cùng các nạn nhân!

   • Bạch sĩ phương Bắc says:

    Và xin được chia buồn cho những nạn nhân lớn hơn nữa. Các bạn hãy hiểu không cái chết nào là vô ích.

    • Bạch sĩ phương Bắc says:

     Trong sự bất tử của mình
     Những chùm sáng không ở lại
     Nó mất hút vào bóng đêm

  • phóthôn says:

   Đúng là khó hiểu, không biết tôi nhớ có nhầm không trong một com nào đó Tấn có nói đại ý: mình sống và thể hiện theo cái mình thích. Trong entry về máy bay rơi ở Ai Cập, không thấy Tấn biểu hiện thương xót. Với com này Tấn lại “nhắn nhủ”, như vậy là sao? Khó hiểu thật

  • trungle118 says:

   theo cháu lòng trắc ẩn chắc có nhiều tiêu chuẩn. người thân khác, bạn bè khác, người dưng khác và kẻ thù thì lại càng khác. đó là chưa nói đến mỗi thời điểm thì lòng trắc ẩn cũng khác nhau.
   với những người Nga và người Pháp vừa mất trong các vụ gần đây thì xã hội pháp có thể là mục tiêu hướng tới của đa số dân Cua trong giai đoạn đất nước nhiều bấn loạn nên nhiều thương tiếc. còn những Nga vừa mất qua con mắt các sự kiện mà chính quyền Nga vừa làm đây đã làm giảm nhiều thương tiếc của người Việt.

  • Xuân Phương says:

   Putin đang ca bài ca lạc điệu và không ít người nga hòa theo, có lẽ thế nên nhận được ít cảm thông chăng?

  • Mười tạ says:

   Cảm ơn các cụ đã còm với nhiều thông tin và quan điểm rất đặc sắc!

   Hỏi cũng là để trả lời. Lên án hành động khủng bố là phản ứng tự nhiên, nhưng chưa đủ và có thể là đổ thêm dầu vào lửa. Nên thử tìm hiểu động cơ của những kẻ đó là cần thiết, và việc này ko nên coi là hành động ủng hộ khủng bố.

   Việc dùng bom để loại ai đó ra khỏi không gian của mình và việc spam một còm sĩ về bản chất ko khác nhau mấy :). Lý lẽ rồi có thể giải thích theo kẻ mạnh, tác hại thì phụ thuộc vào sức mạnh mà mỗi bên đang có trong tay.

   Mỗi quốc gia nên có quyền bất khả xâm phạm, nhưng điều này ko nên tuyệt đối. Ví dụ như Bắc Hàn hay Pôn Pốt, cần phải được setup (cụ Tịt) lại hệ điều hành, và cái quan trọng hơn là chọn hệ điều hành nào cho tương thích với “phần cứng” để cái máy chạy trơn tru.

   Nước Mỹ luôn chọn hdh mới nhất là “dân chủ”, nên đã phản tác dụng ở những quốc gia có phần cứng còn lạc hậu như VNCH hay Trung Đông, Bắc Phi. VN, tuy chỉ mới sản xuất được hdh “chính quyền TW mạnh” (*), và mới xuất khẩu đến được 2 quốc gia Lào và Campuchia, nhưng thực tế cho thấy là phù hợp với phần cứng ở đó. Kết quả là XH ổn định mấy chục năm nay, kinh tế năm sau cao hơn năm trước (cụ HOGOLUU).
   ————–
   (*) Mta dùng chữ “chính quyền TW mạnh”, còn độc tài hay gì đó xin bàn sau 🙂

   • Dove says:

    Luật ko can thiệp vào công việc nội bộ quốc gia của LHQ nên tuyệt đối tuân thủ.

    Nếu một quốc gia trở nên nguy hiểm với nhân loại thì các mối nguy hiểm cần được loại trừ theo quyết định của Hôi Đồng Bảo An. Đáng tiếc vì chưa được hợp lý và khả thi. Thực tế cho thấy rằng ranh giới của nguy hiểm ko phải là vạch đỏ rõ ràng mà thường là giới hạn mờ ảo, lúc ẩn lúc hiện trong đám hỏa mù của thông tin tình báo, thông điệp của các tổ chức NGO và của truyền thông được định hướng. Sự chí công vô tư của các thành viên HĐBA, đặc biệt là những vị có quyền phủ quyết xem ra cũng rất đáng ngờ.

    Giá thương mại của vũ khí quá rẽ vì chỉ được tính căn cứ trên chi phí phát triển – sản xuất mà ko tính đến chi phí đền bù những thiệt hại tiềm năng do chúng gây ra. Chi phí sản xuất vũ khí của Nga chỉ bằng 1/15 – 1/10 chi phí của Mỹ, một ly cô ca cô la có thể đổi được vài viên đạn AK. Thiển nghĩ nếu áp dụng giá thương mại tổng thành của vũ khí, trong đó chi phí đền bù cho thiệt hại tiềm năng phải nộp trước cho LHQ để chi cho tái thiết và hàng ngàn việc khác, thì khối nhà sản xuất vũ khí bỏ nghề, Nga và Mỹ tự động dẹp kho vũ khí hạt nhân. Thế giới sẽ đánh nhau bằng mã tấu và thước gỗ vuông dài một thốn và nhờ vậy trở nên bớt nguy hiểm hơn.

    • Bạch sĩ phương Bắc says:

     Theo tôi, bộ luật nào dù hoàn hảo tới đâu cũng vướng phải sự giới hạn của ngôn ngữ. Vậy có bộ luật nào không cần dùng lời mà người ta vẫn hướng theo không? Tôi nghĩ phải tìm giải pháp theo hướng này.

 20. Mười tạ says:

  Nếu người dân chỉ biết tức giận, đổ lỗi, thì chính phủ càng có cớ không kích, các tập đoàn tài chính và vũ khí tiếp tục kiếm tiền, và khủng bố quay ngược lại bom vào bạn. Đó là cái vòng luẩn quẩn.

  • Tịt mù says:

   Vấn đề ở đây là:

   1. Một cái máy tính đang hoạt động bình thường.có nên repair/set up lại nó không?
   2. Ai có thể repair/set up cái máy đó?
   3. Tại sao là set up mà không thể repair?
   4. Làm sao để người set up cài các phần mềm kèm theo như ý của chủ máy?

   Một quôc gia cũng vậy, người dân ngu ngơ về “hệ điều hành” thì quốc gia khác sẽ giúp set up nó theo trình độ của họ, format theo ý họ, thậm chí họ có quyền cài kingsoft, foxit thay vì Micresoft office, Adobe… Còn nếu bạn có khả năng tự set up thì khỏi bàn, quốc gia của bạn mà 😆

   Noi thêm cách đây không lâu chính Đức, Ý và Pháp là những quốc gia chủ chốt đã cho phép dòng người tỵ nạn từ Trung Đông qua nhập cư ❓ Hay “giúp vật vật trả ơn, còn giúp nhơn trả oán” Tấn hỉ?

 21. LTV says:

  Xin chia buồn cùng nước Pháp và nhân loại! THỨ SÁU NGÁY 13,2015!

 22. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Có một số người VN kể cả trong giới tinh hoa và cả trong HC cho rằng “khủng bố đã trở thành hình thức phản kháng duy nhất khả thi và ít tốn xương máu nhất mà nhân dân Ả Rập có thể lựa chọn nhằm chống lại các thế lực ngoại bang được vũ trang đến tận răng và thò bàn tay lông lá xúi dục cái gọi là bất đồng chính kiến “ôn hòa” hủy hoại cuộc sống, quốc gia và nền văn hiến của họ”.
  Theo tôi điều này hoàn toàn không đúng.
  Nếu những kẻ khủng bố nhân danh bảo vệ tự do và nền văn hiến của họ tổ chức ám sát các chính khách hoặc các sỹ quan quân đôi “chiếm đóng” Phương Tây với các lập luận minh bach, bằng chứng rõ ràng về “tội lỗi” của nhừng người này thì đó là một điều không hay, không chấp nhận được nhưng có thể hiểu được . Có thể có sự đồng tình của một phần nào đó công luận quốc tế ngay cả ở Phương Tây.
  Tuy nhiên, hành động như những kẻ khủng bố đã làm đang làm thì không thể chấp nhận, không thể hiểu được, đáng lên án và phải loại trừ khỏi cuộc sống của nhân loại văn minh.
  Các kẻ khủng bố này có thực sự nhân danh “quốc gia và nền văn hiến” của họ không? Theo tôi không hẳn như vậy.
  Việc những vụ khủng bố như vậy chắc chắn sẽ còn tiếp diễn. Chúng ta cần nhìn sâu hơn vào bản chất vấn đề. Tôi đã trình bầy nguyên nhân sâu xa của những sự kiện như vậy một lần khi xảy ra vụ thảm sát ở tòa báo Charlie Herbo.
  Xin phép sẽ trao đổi thêm chậm hơn một chút vì còn việc gấp.

  • Dove says:

   CIA và Bộ Quốc Phòng Mỹ, có những biệt đội ám sát chính trị lừng danh. Hàng chục chính trị gia, nhân sĩ và khoa học gia bất đồng chính kiến đã bị thủ tiêu trong chiến tranh lạnh. Đó là tốt thí của nước Mỹ, dùng xong quăng vào thùng rác chứ ko phải là đại diện cho quốc gia và nền văn hiến.

   Như vậy, khủng bố chỉ là tốt thí của các quốc gia và nền văn hiến đã bị Mỹ và Phương Tây báng bổ mà thôi. Dùng xong là quăng luôn. Sau này se có một số người được tôn lên thành cảm tử, còn lại là vô danh. Với thực trạng như trên khủng bố chỉ có thể khắc phục bằng đại hòa giải, tiếp theo là bằng các giải pháp chính trị khả thi với sự tôn trọng chủ quyền và quyền tự quyết của các quốc gia.

   Dove thừa biết, chẳng nhẽ TamHmong ko biết.

   Đó là FBI, CIA thường tìm ra và vô hiệu hóa tốt thí, nhưng họ đã không thể hoặc không muốn tìm ra các thế lực “vô hình” đứng sau các vụ sát hại mục sư M. Lutherking, Tổng thống J.F.K, anh em Ngô Đình Diệm… Đáng kinh ngạc nhất, trong vụ sát hại 5 nhà báo bất đồng chính kiến tại California thì ngay cả tốt thí với đầy đủ các tiêu chí khủng bố mà họ cũng không tìm ra. Mời xem phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Tú, con trai nhà báo Nguyễn Ðạm Phong, đăng trên trang tin Người Việt. Link:

   http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=217360&zoneid=1

   Hiện nay, Việt Tân đang chuẩn bị kiện phóng viên A. C. Thompson và các cộng sự ra tòa. Đây là một vụ rất hay, nên tiếp tục theo dõi may ra sẽ lộ diện được tốt thí và thế lực chính trị hắc ám đứng sau chúng.

  • HUGOLUU says:

   Nguyên nhân sâu xa là do : Mĩ và phương tây lật đổ chế độ độc tài ở , Irac ,lyby và bây giờ là syria thưa cụ 3mong .Lật đổ chể độ độc tài nhưng ko dựng lên đươc chế độ khác tốt hơn nó tai hại thế đấy .Mĩ và PT có lẽ phải học VN cách lật đổ chế độ polpot ở Cam .

   • nguyen says:

    Người Mỹ & PT họ tin cái gì hay & đẹp thì mọi người sẽ theo. Lật mấy cha độc tài thì dân sẽ bầu được ông number one. Nhưng ko đơn giản như vậy.

 23. vangta says:

  Xin chia buồn cùng nước Pháp và xin chia buồn cùng gia đình các nạn nhân của khủng bố hồi giáo .Từ cuối những năm 1950 của thế kỷ trước chính khách Pháp Lepen từng cảnh báo về nạn hồi giáo sẽ là tai hoạ ở Pháp cũng như PT ,thế nhưng mọi sự cảnh báo của ông đã ko được lắng nghe .Dù Lepen là cực hữu nhưng những cảnh báo của ông là ko sai .Tương tự vậy ở HL có Geert Wilder cũng đã đưa ra cảnh báo về nạn hồi giáo là ko thể tránh khỏi ở PT .Nhiều cảnh báo ko những chỉ đến từ những chính khách PT quen thuộc mà đên ngay cả những người theo đạo hồi cũng cảnh báo cái nạn cực đoan của hồi giáo .Tưởng rằng họ phải khôn ngoan hơn ,nhưng ko TT Đức A Mekel lại làm một việc sai lầm chết người đón nhận hàng loạt người tỵ nạn hồi giáo và gây ra một tình trạng hỗn loạn chưa từng có tại các nước Tây Âu .Theo các nguồn tin HL hiện giờ đã có hơn 50 ngàn người tỵ nạn đến từ vài tháng nay ,dù dân tình phản đối khắp nơi ko chấp nhận tỵ nạn hồi giáo .Tuyênnbố trên truyền hình HL TT Hà Lan M Rutte nói sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ nếu Pháp có yêu cầu .Ông Geert Wilder một lần nữa lặp lại yêu cầu đóng của biên giớ và phải trục xuất hết tỵ nạn hồi giáo ra khỏi HL và PT .Ai đã được cấp giấy tờ thì nếu phạm tội khủng bố là trục xuất cả gia đình họ .Xem ra dân chúng càng ngày càng tức giận .Đúng người VN có câu rất hay của tổ tiên chúng ta truyền lại “cứu vật trả ân ,cứu nhân nhân trả oán “PT cưu mang lũ khốn khổ ấy để giờ nó làm loạn cả lên và là sự đe doạ an toàn ,giết chóc dân thườn trong bất cứ lúc nào .Xem video dưới nếu thấy chữ cookie thì bấm vào chữ ja(jes)thì sẽ hiện ra .
  http://www.dumpert.nl/mediabase/6695991/06850402/schietpartij_en_sirenes_in_parijs.html

  • doan says:

   Ở Đức, các đảng trong QH đều lên án mạnh mẽ vụ khủng bố, qua vụ này các nước Châu Âu lại có dịp tỏ tình đoàn kết với nhau hơn.
   Bà TT Merkel vừa phát biểu, “mọi người sinh ra đều có quyền mưu cầu hạnh phúc”, cho nên phải thông cảm và giúp đỡ người tỵ nạn chiến tranh, những nạn nhân của IS đến từ Syria, Afghanistan…. “Tỵ nạn là nhân quyền”. Châu Âu sẽ không vì khủng bố mà từ bỏ các gía trị tinh thần của mình.
   Nhiều người tỵ nạn VN ở Đức đi làm thiện nguyện giúp đỡ những người tỵ nạn mới. Là người nước ngoài, tôi ghê sợ những ông bên này gọi là theo ‘dân túy’ – như Le Pen, Geert Wilder… 😦

   • vangta says:

    Nếu hai tuần trước CS Đức ko tóm cổ bọn khủng bố có tổ trước khi chúng nổ bom thì này có lẽ bác doan khi cũng phải chạy xuôi ngược biết đâu có ngưòi thân của bác ở đấy thì sao .Phản ứng của dân chúng HL và Tây Âu là rất giận dữ ,chúng ta cứ nghe các chức trách nói ,hãy nhìn dân chúng kìa .Dân HL là rất hiền lành đến giờ này đã rất lo sợ an toàn của bản thân và gia đình cũng như toàn Xã Hội .
    Nếu bây giờ bầu cử G .Wilder sẽ thắng cử ,và toàn TÂ cũng vậy .Lá phiếu của dân chúng là quyết định tất cả .Bản thân tôi ủng hộ việc chống lại bọn hồi giáo cực đoan và trục xuất chúng ra khỏi Châu Âu ,vì nếu ko tương lai gần sẽ còn rất nhiều bomnỏ khắp nơi .Đứng đấy mà vỗ tay bà A.Merkel nếu bầu cử bà và đảng của bà sẽ thua .
    Sự tức giận của dân chúng PT là điều dễ hiểu .Ông Geert Wilder nói ông chỉ chống lại bọn hồi giáo cực đoan và ko chống lại đạo hồi cũng như ko xua đuổi người NN nhưng sẽ ko tha bất cứ bọn cực đoan hồi giáo ,hay khủng bố hồi giáo nào cả .

   • doan says:

    Ở Đức, đảng CDU của bà Merkel, đảng Liên minh Thiên Chúa (bảo thủ), không phải là đảng “yêu qúy”người tỵ nạn nhất! Những đảng cánh tả như Xã hội, đảng Tả khuynh (Link-Bundnis 90), đảnh Xanh – còn “yêu qúy” người tỵ nạn hơn nữa cơ bạn vangta à! Nhưng có lẽ cũng chính vì thế mà đảng CDU được tín nhiệm, và bà Merkel đã làm thủ tướng 3 nhiệm kỳ liền, từ 2010 đến nay.
    (Thật ra tôi cũng tâm tư, “mình (nước Đức) có thế nào bọn khủng bố nó mới không đánh chứ?” 🙂
    Bà Merkel đang chuẩn bị cho tương lai… làm TT nhiệm kỳ nữa, hoặc là làm… nữ TTK đầu tiên của LHQ. Tuy mới là tin đồn nhưng cũng có cơ sở để chờ đợi, vì hết 2016, Ban Kimoon sẽ thôi. Bà là ứng viên sáng giá, nhưng còn phải cần có đa số phiếu thuận của 5 nước trong Hội đồng Bảo an LHQ.

 24. Hiệu Minh says:

  Nếu anh Dove tiếp tục comment theo kiểu ủng hộ khủng bố sẽ bị spam.

  • Mười tạ says:

   Mta ko cho rằng đó là kiểu comment ỦNG HỘ KHỦNG BỐ.

   Cụ Dove, đơn giản là muốn cho một số người bớt NGÁO trước sức mạnh truyền thông phương Tây. Ngáo đến mức dí ru-lô vào đầu người ta và bảo: dân chủ hoặc là chết 🙂

  • Dove says:

   Dove ko hề ủng hộ khủng bố mà Dove yêu cầu xác định nguyên nhân cốt lõi của khủng bố và giải quyết tận gốc chứ ko phải như cái mô thức mị dân và xìu xìu yểu yểu hiên nay của phương Tây do Mỹ lãnh đạo.

   Lão spam để Hang Cua múa nhịp nhàng theo sáo của một nhúm tư bản chóp bu chủ trương lãnh đạo thế giới bằng thuyết controlled chaos, thì Dove sẵn sàng từ bỏ Hang Cua.

   Nếu lão chỉ ra đích được nguyên nhân đích thực của khủng bố, khủng hoảng di trú và sự bất ổn của EU đủ xác tín để Dove chấp nhận thì sẽ lập tức điều chỉnh lại não trạng của mình.

   • vangta says:

    Lão Dove mà rời HC thì phần lớn mọi ngúời ở đây sẽ hoan hô ngay ,vậy hãy làm đi .
    Sở dĩ có một số thích nhìn thấy lão Dove là họ rất thích chơi ve sầu ,nếu các bác hồi còn trẻ con có chơi ve sầu thì sẽ thấy khoái chí lắm .Ha ha .

    • Dove says:

     Mong Vangta đặt ngược lại vấn đề: phần lớn mọi người bỏ đi để Dove có thêm lựa chọn.

     Ve sầu là loài sinh vật vô hại gắn liền với tuổi học trò, còn các nhà hoạt động “miệng dân chủ túi đút rulo 38” là phương tiện để Chú Sam và Phương Tay phát tán khủng bố.

    • chinook says:

     Cụ Dove nói đến ngược xuôi khiến tôi nhớ đến một câu chuyện xẩy ra tại thành phố tôi ở ,

     Một anh chàng đi đổ rác không đúng nơi quy định (illegal dumping) bị cảnh sát bắt gặp và viết giấ phạt , anh phân trần anh chỉ dọn dẹp xe cho sạch chớ đâu có đổ rác .

     Dĩ nhiên lập luận của anh không được chấp nhận.

     Ngựoc uôi là qu’y ước do xã hội đặt ra, được số đông chấp nhận và tuân theo.

     Vúng tôi ở hiện nay có nhiều ngưòi theo Hồi Giáo. Họ là những người rất tốt bụng và là những hàng xóm tuyệt vời. Chẳng lẽ những quốc gia Hồi giáo lại để cho một số nhỏ cực đoan, dùng những biện pháp hà khắc thời Trung cổ để cai trị ?

     Tiến bộ của loài người không thể đi lui.

    • Dove says:

     Nói ngược nói xuôi, chẳng qua nói thật Chinook à, cái luật quản lý thế giới bằng dân chủ và vùng cấm bay do Chú Sam đặt ra ko hợp với gu của những người hồi giáo hiền lành tốt bụng nên họ phản kháng lại.

     Vấn đề là những kẻ khủng bố ko hề ít, được bổ sung liên tục, trong số đó người ôn hòa và có học không thiếu. Tỷ dụ như cô Varvara Karaulova -sinh viên khoa triết của Đại học Tổng hợp Moskva (MGU) danh tiếng chỉ là vì con tim đã được cô ấy trao một lần và mãi mãi qua internet cho một thanh niên Syria chiến đấu trong hàng ngũ IS.

     Định dán ảnh cô sinh viên triết học Varvara lên đây, nhưng e rằng Lão Cua cho là quảng bá khủng bố nên spam mất – đành thôi.

     Hàng ngàn quá phụ đen tham gia khủng bố để được thoát dân chủ, có ít tiền nuôi con và quan trọng hơn cả là cùng về suối vàng bên người thân đã mất…Trong khi đó Mỹ đã mất tới 500 triệu USD để đào tạo được chưa đến 10 bất đồng chính kiến “ôn hòa”.

     Varvara Karaulova và ko ít góa phụ đen đáng được gọi là “khủng bố theo tiếng gọi của tình yêu”. Họ hợp thành một trong những cases khiến cho Dove nghĩ rằng khủng bố có nguôn gốc nhân dân và vì vậy cần được phân loại để giải quyết bằng hòa giải và hiệp thương chính trị.

     Ý thì nhiều, nhưng bàn phím thì lọc xọc nên xin tạm dừng.

   • tanbienron says:

    “500 triệu đô la để đào tạo chưa đến 10 bất đồng chính kiến ôn hòa” làm gì đắt dữ rứa bác. Hạ giá bớt cho em mua với.”khủng bố có nguồn gốc từ nhân dân”. Bác nói chuẩn, có ai trên đời này lại ko từ nhân dân mà ra,ngoại trừ thần thánh mà chúng ta thường tự phong cho họ

  • HUGOLUU says:

   Chủ blog ko công bằng rồi ,có những còm phạm qui thì bác ko nhắc gì ? còn cách còm của cụ Dove “độc tài” đơn gản chỉ là một góc nhìn khác với số đông HC, nó làm cho HC sôi nổi hơn thôi .

 25. Mười tạ says:

  Muốn giải quyết thấu đáo một mâu thuẫn, cần phải biết đối phương đang nghĩ gì, hay dân chủ là đối thoại: có lẽ là điều ta thường nói với nhau hàng ngày, ta tự xưng ta là “thế giới văn minh” mà.

  Nhưng hành động thì ko như vậy. Khi có khủng bố, người dân lên án, chính phủ mang bom đi quăng. Để đến giờ khủng bố ko ở đâu đó trong hoang mạc Afganistan nữa, mà vào tận kinh đô ánh sáng, vào tận tòa báo, vào đến phòng hòa nhạc rồi.

 26. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Tôi xin chia buồn cùng nhân dân Pháp. Không có bất cứ lý do nào có thể biện minh cho bọn khủng bố đã hành động một cách man rợ, hèn hạ và đê tiện.
  Cảm phục người Pháp đã biết vượt qua nỗi sợ hãi và hát quốc ca La Marseillaise khi rời sân vận động Stade de France.
  Bạo tàn không thể khuất phục được họ.

 27. tư bắp sú says:

  Thôi, bye Hang Cua. Cứ tưởng đây là chốn nghỉ ngơi sau những giờ phút lao động mệt nhọc, nhưng không phải. Phân Gia Súc (PGS) văng tùm lum! Thật ra thì tui cũng dùng PGS cho ruộng rau sau khi ủ hoai. PGS của tui được quản lý đàng hoàng chứ không phải bạ đâu văng đó!

 28. Thấy báo đưa tin mấy chú xả súng hô Allahu akbar.
  Sực nhở,cũng tại Pari, vài trăm năm trước,ggày thánh Barthélemy,cũng vang tiếng hô ‘vì chúa lòng lành”. Kết quả là nửa thành phố pari này thảm sát nửa thành phố pari kia tới mức sông sen hết chảy vì xác người.
  Vì một khẩu hiệu,giết. Hô một khẩu hiệu,giết. Vn có vẻ không xa lạ lắm.

 29. VT says:

  Nỗi đau buồn lớn này không chỉ của nước Pháp mà là của cả xã hội văn minh..Xin chia buồn với tất cả …
  Hãy tưởng tượng, những nạn nhân vô tội kia là người thân của bạn ? ” nếu không nói được điều gì tử tế ,tốt nhất hãy im lặng ” không nhớ mình đọc ơ đâu câu châm ngôn như vậy
  Xin bớt đổ lỗi cũng như bớt kích động để những việc như thế này không bao giờ xảy ra .

 30. CD@3n says:

  – thứ sau 13, một ngày định mệnh?! kinh khủng nhất có lẽ là cảnh bắt làm con tin trong khán phòng mênh mông của nhà hát khi đang diên ra buổi hòa nhạc ! hơn 100 ngươi đã chết, công thêm hơn 40 người ở các nơi khác tại Paris !Cho dù có cơ quan tình báo tài giỏi và trang bị tới mức nào, nươc Phap vẫn bị tấn công, mà nạn nhân hầu hết là dân lành vô tôi !
  – làm cách nào đối phó hiêu quả với nạn khủng bố?, bài toán quá khó với cả thê giới, bởi nạn bất công, mâu thuẫn sắt tộc, tôn giáo, tranh giành đất đai, biển đảo, thậm chí cả những vùng xa xôi như bắc cực, trên mặt trăng…phải chăng, những lời “sấm truyền” của các nhà “tiên tri” đang chưng tỏ “co lý- trở thành hiên thực” ?!. có điêu chắc chắn : kẻ chủ mưu tiên hành khủng bố không thê lật đổ được chính quyền tại các quốc gia nhắm tới, chỉ gây ra sự bất bình ( kê cả nội khiếp sợ của người dân), còn chính quyền, dù tăng cường lực lượng tới cỡ nào, cũng không thê ngăn chặn “triệt đê” nạn khủng bố, ở nơi nào đó, vào thời điêm “định mệnh”, và với con người được định đoạt bởi “số mệnh” ?! Nạn khủng bố, ví dư bịnh tật với con người, song hành trong một “game một mất, một còn” !

  • Dove says:

   Chỉ là lời kêu gọi suông nếu ko dám chỉ ra đích danh thủ phạm: G. Bush Jr., D. Cheney, Rumsfeld…các thế lực tài chính và truyền thông đứng sau họ.

   Từ lâu Dove đã hiểu rằng, khủng bố đã trở thành hình thức phản kháng duy nhất khả thi và ít tốn xương máu nhất mà nhân dân Ả Rập có thể lựa chọn nhằm chống lại các thế lực ngoại bang được vũ trang đến tận răng và thò bàn tay lông lá xúi dục cái gọi là bất đồng chính kiến “ôn hòa” hủy hoại cuộc sống, quốc gia và nền văn hiến của họ.

   Bởi vậy khủng bố ko thể được giải quyết bằng chiến tranh mà chỉ có thể bằng hòa giải và đối thoại chính tri. Dove tin rằng xin lỗi kiểu Tony Blair – do tình báo sai, là xin lỗi đểu. Quy tội thảm họa di trú cho bọn buôn người mà ko dám nhìn thẳng vào nguyên nhân gốc của nó là quy tội đểu. Tóm lại chả xi nhê gì.

   • CD@3n says:

    thưa bác Dove, đẩu tiên, xin cảm ơn bác đã Recom này, nhưng phải xin nói “thật thẳng” với bác, dù đã kìm nén và bỏ qua rất nhiêu điểu bác viết trong các com, cho “qua chuyện”, với một mớ kiên thức “rối tung rối mù” và “bạ đâu đặt đầy” của bác,thật không hổ xưng danh “ngáo V3″…chào bác…!

   • LTV says:

    Bọn khủng bố mà đại diện cho NHÂN DÂN Ả RẬP à? Xin kiếu bác!!!

    • Dove says:

     Ko phải là đại diện mà là phương tiện nhất thời để đối phó với chủ nghĩa can thiệp của cái gọi là văn hinh Phương Tây do Chú Sam lãnh đạo.

    • Dove says:

     Đính chính, xin đọc là tốt thí thay vì phương tiện nhất thời.

    • LTV says:

     Thank bác reply, stop here!

   • LTV says:

    Oh my God! Nếu bác nói là TỐT THÍ …ai nói gì đâu?!

   • trungle118 says:

    tới bữa nay mà vẫn còn những người ngáo văn ba như Bác thì cách mạng tháng 8 thành công là đúng và đất nước tàn tạ như vầy cũng rất đúng. trách ai giờ.

   • Cùi Bắp says:

    Sao trong da này ko co Putin hay là Puti đã đối thoại với hồi giáo

 31. Dove says:

  Xin chia sẽ nổi đau với những bạn bè Việt và Pháp. Cầu chúc cho họ bình an và ngoan cường vượt lên trên những nỗi đau mất mát.

  Bỏ qua những mặc cảm cấm vận và những bất đồng khác trong số đó mới nhất là vụ Charli Hebdo đăng biếm họa hợm hĩnh về tai nạn máy bay A321 của Nga tại Ai Cập, Tổng thống V. Putin đã gửi điện chia sẻ nỗi đau vô cùng to lớn, bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Pháp và sự ủng hộ ko hạn chế với tổng thống Pháp F. Hollande.

  Thảm họa tị nạn, sự bất tín nhiệm với Chính phủ của bà A. Merkel ở Đức, Catalonia (Tây Ban Nha) đòi độc lập, căng thẳng gia tăng tại vùng Balcan, thể chế D. Cameron đòi xem xét lại Hiến Pháp EU và vụ khủng bố đẫm máu ở Paris là những dấu hiệu cho thấy rằng xây dựng một EU nhất thể hóa là cố gắng ko tưởng cũng như xây dựng CNCS.

  Thảm họa Paris và thảm họa nhân đạo đang diễn ra trên toàn Đại Trung Đông là hậu quả trực tiếp và vô cùng khủng khiếp của ý tưởng phát triển dân chủ bằng cách võ trang cho bất đồng chính kiến “ôn hòa” nhằm phá hủy chủ quyền toàn vẹn của các quốc gia và buộc họ múa theo sáo của Chú Sam. Hơn thế đó cũng là những bằng cớ không thể chối cãi được để Đại hội đồng LHQ xem xét trách nhiệm của chú Sam và có quyết định dứt điểm về thời kì lãnh đạo dân chủ bằng tên lửa hành trình theo mô thức hỗn độn có điều khiển.

  Điều tốt nhất mà nhân loại đương đại đã đạt được sự đồng thuận đó là phát triển kinh tế thị trường hiện đại và đấu tranh với những nguy cơ phi truyền thống mà trước tiên là biến động khí hậu và sau đó là nạn nhân mãn (trái đất chỉ có thể nuôi khoảng 1/4 số người hiện có theo lối sống hiện nay mà không bị suy thoái). Để làm được những công việc vô cùng to lớn đó thì dân chủ là một lựa chọn thích hợp.

  Điểm sáng ở Miến Điện, bước đầu cho thấy, đã đến lúc loài người cần chuyển sang mô thức phát triển dân chủ với sự tôn trọng chủ quyền có trách nhiệm của mọi quốc gia. Đó cũng chính là thông điệp mà Dove muốn chia sẽ ngay từ những ngày đầu của cái gọi là Mùa Xuân Ả Rập.

  • Dove says:

   Bức tranh biếm họa của Charlie Hebdo

   Daech là viết tắt phiên âm tiếng Ả Rập của ISIS.

   • hg says:

    “Bỏ qua những mặc cảm cấm vận và những bất đồng khác trong số đó mới nhất là vụ Charli Hebdo đăng biếm họa hợm hĩnh về tai nạn máy bay A321 của Nga tại Ai Cập , Tổng thống V. Putin đã gửi điện chia sẻ ……”
    Bác Dove thi không bỏ qua dâu nhé, Charlie Heddo không phải là bon Phap, là dê quoc Phap thì là gì ? Ly lich ba doi con tru di mà !
    Ong Dove oi là ông Dove

   • hg says:

    Ong Dove khong phan biêt duoc dung & sai, riêng & chung …
    Theo ông thi to bao nay là dai dien cho ca nuoc Phap, hoac chinh phu Phap phaidong cua to bao này nhu chinh quyen VN ?

    • Dove says:

     Như Văn Ba đã dạy Dove phân biệt rõ ràng đế quốc xấu, nhân dân tốt, vậy vấn đề chỉ là vài trăm đại gia lũng đoạn dòng tiền, công luận và giới tinh hoa chính trị múa theo sáo của họ. Quốc gia ko phải là vấn đề và dân tộc càng ko phải là vấn đề.

     Với quan điểm chính trực và rõ ràng như vậy thì Charlie Hebdo chỉ là đại diện cho một trong vô số chính kiến đang hiện hữu trong xã hội Pháp thôi. Nó phù hợp với tham vọng lãnh đạo thế giới trên cơ sở lý thuyết hỗn độn có điều khiến (controlled chaos theory), được theo đuổi bởi giới tinh hoa chóp bu của lưỡng đảng cầm quyền ở nước Mỹ.

     Chấm biếm nỗi dau của dân tộc khác thì ắt phải trả giá bằng nỗi đau của chính mình.

  • Tho says:

   Lúc này là cảnh tang của nhiều người vô tội, đề nghị tổng bí Đô nói nhảm vào lúc khác.

   • Dove says:

    Đây là lúc để bày tỏ nỗi đau chung, chứ ko phải là nỗi đau có lựa chon.

    • Dove says:

     ….hoặc nỗi đau theo tiêu chuẩn kép: một người thuần chủng Anglo-Saxon hoặc Pháp chết là nỗi đau còn 1 triệu người Ả Rập hoặc Nga chết chỉ là đối tượng của tranh biếm họa.

 32. tmduc10 says:

  Cầu chúc hương hồn các nạn nhân nhẹ nhàng thanh thản về với cát bụi. Một hệ quả “Nuôi ong tay áo ” của đất nước giàu có . Chân thành chia sẻ nỗi buồn này với người dân Pháp .

  • A. Phong says:

   Xin chia buồn với người dân Pháp.
   Fluctuat nec mergitur.
   (motto của Paris: nghiêng ngã nhưng không chìm)

 33. Mongun says:

  158 người đã chết (Tuổi Trẻ). Quá tàn bạo. Cầu chúc cho mọi người bình an.

 34. Mười tạ says:

  Chiến tranh luôn hiện hữu, dù ở dạng này hay dạng khác.

 35. tikhoai says:

  Lề phải lại có dịp lên án xứ “Tư bản dãy chết” nhiều bạo lực rồi.

  • Xôi Thịt says:

   Cao hơn một nấc, sẽ là lên án bọn giẫy chết này là tác nhân của bạo lực 😷

   • Dove says:

    Vu cáo và phao tin vịt trơ trẽn nhằm gây hận thù dân tộc hoặc bôi nhọ chính kiến XHCN là những thủ đoạn quen thuộc và hèn hạ của các nhà hoạt động “miệng dân chủ tay thò vào túi đút ru lô 38”.

    Đề nghị Xôi Thịt tham khảo thêm bức tranh biếm họa về vụ A321 của Charlie Hebdo để bổ túc thêm đôi chút về “cặn bã dân chủ” được nền văn hiến Phương Tây bài tiết ra.

    Thâm ái chúc những ngày cuối tuần vui vẻ.

    • Mít says:

     Hà hà hà. Nể cụ Đốp thặc ! Hồi lâu Mít cmt trong fb một ông bạn cũng về vụ Charlie Hebdo đại để là diễu mấy bậu theo voi tuần hành chống khủng bố. Kết quả là Mít bị một bầy nhao vào ném đá tối tăm mắt mũi. Phần lớn trong số đó không cần biết Charlie Hebdo đã đăng những gì. Hị hị, tới giờ Mít vẫn không nhịn được cười trước luận điểm của mấy bậu phân biệt chủng tộc xác chết !

%d bloggers like this: