Thăm hội chợ Búp bê Bắp cải

Quang cảnh hội chợ. Ảnh: HM

Quang cảnh hội chợ. Ảnh: HM

Hôm nay (7-11-2015) tại quán Corner số 77 Nguyễn Thái Học (Hà Nội) đích thân TBT Cua Times tới thăm hội chợ và…không phát biểu khai mạc.

Tới lúc 9 giờ sáng như đã hẹn không gian hội chợ đã đông nghịt, chả khác gì triển lãm Giảng Võ. Có bán đồ ăn, đồ lưu niệm, quần áo, đồ mỹ phẩm xách tay, búp bê mang từ Mỹ về.

Góc khác có các đồ sứ, thủy tinh được vẽ mầu nghệ thuật theo kiểu châu Âu cổ đại. Hỏi một chị có phải là họa sỹ không, hóa ra chị làm nghề may mà tay khéo hơn cả Picasso.

Gác hai tổ chức bán sách của nhóm Vì ta cần nhau, sách của các nhà thơ, nhà văn tặng nhóm, thấy nhiều người ôm Tình Cát của lão Lập. Giá lão chống gậy ra ngồi đó ký sách thì nghìn cuốn cũng hết.

Một góc dành cho các cháu sáng tác tranh. Dường như quốc gia này sẽ thành nữ quyền trong hội họa vì hầu hết các cháu gái miệt mài với bút vẽ.

Các nữ họa sỹ tý hon, Ảnh: HM

Các nữ họa sỹ tý hon, Ảnh: HM

Quầy Thanh Chung bán búp bê khá đắt hàng. Mỗi con vài trăm ngàn, trong nháy mắt, tiền cụ Hồ, cụ Washington đầy túi. Nghe loáng thoáng được 45-50 triệu trong vòng mấy tiếng. Cháy hàng luôn. Nếu có vài thùng nữa cũng hết. Chả gì cũng búp bê từ Mỹ. Thú thật, quen nhìn búp bê chớp mắt của Nga ngố, biết khóc, biết cười, nên thấy búp bê bắp cải của Mỹ như cái bắp cải thật. Nhưng nhìn lâu thấy rất đa dạng và không búp bê nào giống nhau.

VTV tới và phỏng vấn Thanh Chung. Mình đứng nghe lỏm và biết Cabbage Patch Kids (Búp bê Bắp cải) là một dòng búp bê bằng vải mềm do một sinh viên nghệ thuật người Mỹ có tên là Xavier Robert sáng tạo ra vào năm 1978 khi anh chành này mới 21 tuổi.

Lúc đầu được đặt tên là “Người tí hon” và được giao làm “con nuôi” chứ không “bán”. Mỗi con búp bê đều có một tờ khai sinh cùng giấy nhận con nuôi. Năm 1980, “Người tí hon” được đổi tên thành “Búp bê Bắp cải” và trở thành thương hiệu nổi tiếng và phổ biến nhất trong các loại đồ chơi  và cũng là thương hiệu sống lâu nhất ở Mỹ.

Thanh Chung và nhóm đã tìm mua búp bê bên Mỹ và mang theo mấy kiện về để bán tại Hà Nội và Sài Gòn.

Ngày mai (8-11-2015), nhóm thiện nguyện “Vì ta cần nhau” và “Chăn ấm” sẽ tổ chức hội chợ có bán búp bê Bắp cải tại Sài Gòn từ 9h đến 17h. Địa điểm:  9 Thái Văn Lung – lầu 1 – Cafe Người Sài Gòn – Quận 1.

Tổ chức Hội chợ lần này, ngoài mục tiêu gây quỹ để thực hiện các kế hoạch xây trường, ban tổ chức còn muốn hướng cho các em nhỏ biết chia sẻ với những người bạn kém may mắn hơn mình.

Quầy bán sách. Ảnh: HM

Quầy bán sách. Ảnh: HM

Các em có thể chọn mang đến góp với Hội chợ một món đồ chơi, một cuốn sách hoặc một bộ quần áo còn mới. Món quà đó sẽ được bán ngay tại Hội chợ hoặc gửi cho các bạn vùng cao trong chuyến đi vào trung tuần tháng 11 lên điểm trường Pú Trừ Lủng ở Đồng Văn.

Tại Sài Gòn, những món quà đó sẽ được tặng lại cho các bạn thiệt thòi (Khiếm thị) của Trường Giáo dục Đặc biệt Nguyến Đình Chiểu.

TBT Cua từng trèo lên đỉnh cao Mù Cang Chải để xem trường Trống Tông được xây dựng ra sao. Có vẻ tiền đóng góp được dùng hiệu quả. Không những thế, đoàn công tác còn đề nghị với Yên Bái cấp điện cho trường Tình yêu. Hiện đã có điện về trường soi sáng tình yêu cả ngày và đêm.

Lần này Hiệu Minh blog tham gia bằng cách … viết entry và đăng ảnh về sự kiện tại Hà Nội.

HM. 7-11-2015

Các gian hàng đông nghịt. Ảnh: HM

Các gian hàng đông nghịt. Ảnh: HM

Chiến lợi phẩm Búp bê Băp cải. Ảnh: HM

Chiến lợi phẩm Búp bê Băp cải. Ảnh: HM

Các họa sỹ tý hon. Ảnh; HM

Các họa sỹ tý hon. Ảnh; HM

Cụ Hồ và cụ Washington. Ảnh: HM

Cụ Hồ và cụ Washington. Ảnh: HM

Hãy đến với các nhóm thiện nguyện vì những số phận kém may mắn. Ảnh: HM

Hãy đến với các nhóm thiện nguyện vì những số phận kém may mắn. Ảnh: HM

Advertisements

14 Responses to Thăm hội chợ Búp bê Bắp cải

 1. Hiệu Minh says:

  Nghe FM 100 thấy VOV phỏng vấn Chung Le (Quĩ nhi đồng UNCEF) trả lời có bài bản, giọng trong veo, thuộc bài pacman emoticon Nhưng nhớ lần sau nhắc VOV nên để tít của Thanh Chung cho đúng vì UNICEF Hà nội có thể kiện. Chỉ cần nói là nhân viên UN tại New York thì chương trình Vì ta cần nhau có giá trị hơn là đứng dưới bóng UNICEF.

 2. huu quan says:

  thấy lão Cua toàn chụp ảnh phụ nữ và ảnh…. zxiền, đó là 2 món lão ý mê?

 3. Những hoạt động như thế này rất nên làm,có giá trị hơn mọi tuyên bố chính trị này khác.
  Một người pháp khi thăm vn hồi chúa nguyễn,có nhận xet dân vn: họ rât nhanh nhẹn khéo léo.,giá như lòng dũng cảm của họ cũng như vậy thì đo là một dân tộc đáng sợ.
  Em xin bổ sung thêm:
  giá như họ có tình người hơn thì đo là một dân tộc đáng mến
  giá như họ chăm chỉ hơn thì đo là một dân tộc đáng trân trọng

 4. Tranvantruyen says:

  Tiec qua bay gio moi biet hoi cho buo be nay.
  Muon gap Thanh Chung de gui it huong cho gio.
  Danh de lan sau vay

 5. Hoàng cương says:

  Tội nghiệp Búp bê , Dì của con tôi đi nước ngoài về tặng cháu một cặp búp bê xinh như mộng , tôi xuýt xoa -xin quá thôi !
  Tôi hay công tác ,về thăm nhà thấy từng bộ phận búp bê đã vương vãi khắp nhà . Tôi chết lặng mình như có lỗi – thương con ,thương cả búp bê . Sau này trường các cháu tổ chức quyên góp tặng bạn nghèo ,tôi thấy cháu ngồi ngẩn ngơ trước đám gấu bông …rồi đám gấu bông cũng dần vơi đi thì con mình ngày một lớn … sắp xa mình rồi .

  • phongnguyen says:

   Hình như những người nhạy cảm và xúc cảm (ý tôi là sensitive và emotional, không biết có đúng không?) rất hay thích làm thơ. Bác Hoàng Cương là một người như vậy. Chúc bác luôn lạc quan, yêu đời…

   • Hoàng cương says:

    Búp bê tuổi thơ cha
    Hiện về bên giất ngủ
    Bằng lá dừa lá chuối
    Dưới tán cây góc bếp
    Ngóng mẹ mua chợ về
    Nghĩ mà tuôn nước bọt

    Búp bê trong tay con
    Ngỡ tuổi thơ no đủ
    Con vui mắt cha ướt
    Cha vui cha say khướt
    Con giận búp bê buồn
    Búp bê không già nhỉ .

 6. Mike says:

  “Hiện đã có điện về trường soi sáng tình yêu cả ngày và đêm.”

  Yêu mà điện cứ soi sáng, mắc cở chết. Soi cả ngày lẫn đêm coi như hết còn chổ để yêu. Nghe rỏ chán!

 7. Hoàng cương says:

  Còm… thiện nguyện cho tương lai Vn quá khó , khó quá ta …chém gió 🙂

 8. TM says:

  Bác Cua ra chợ bán mình sẽ ế dài so với búp bê bắp cải.

  Người ta bỏ vài trăm nghìn bê về được một em be bé xinh xinh, thơm tho mềm mại, ôm ấp ngày đêm. lại phải khỏi tốn tiền nuôi tốn cơm, cãi vả dấm dẳng mệt cả đầu.

 9. Như Nguyet says:

  Sáng nay dắt thằng cháu ngoại đi ăn phở, tự nhiên nó hỏi:
  – Có cái gì nước khác làm được mà nước mỹ không làm được hả ông.
  – Nhớ ngay chuyện Thạch Sùng mà nó thích xem hôm qua, mình buột miệng: cái niêu đất vỡ trong chuyện cổ tích Thạch Sùng (chuyện cổ tích Thạch Sung bằng phim, do Đức Hải đóng vai Thạch Sùng).Mấy bác ngồi cùng bàn cười quá trời.
  – Nó lại hỏI : Tại sao nước Mỹ giỏi thế, mình trả lời đại: Bởi hai lý do, một cái Zen thông minh của họ; hai – nước Mỹ tạo điều kiện cho ai ai cũng đều có thể làm được cái gì mình muốn, miễn là bán được và không phạm luật….Chả biết đúng sai, nhưng mình thấy hài lòng bởi những câu hỏi và câu trả lời….

 10. CD@3n says:

  “…người Mỹ có tên là Xavier Robert sáng tạo ra vào năm 1978 khi anh chành này mới 21 tuổi….” , TC ui, xem lại và sửa “anh chành” thành ‘anh CHÀNG”, gõ vội quá, chắc chưa kịp ăn gì đây ?!

 11. CD@3n says:

  – tem phát, thật nhanh, kẻo lại bị …giành tem…búp bê, bắp cải (3B1C) !

%d bloggers like this: