VOA: Sứ mệnh ‘hàn gắn quan hệ’ của ông Tập tại Việt Nam

J. London “Việt Nam không có lựa chọn nào khác ngoài việc hình thành các chính sách có hiệu quả đối với Trung Quốc"

J. London “Việt Nam không có lựa chọn nào khác ngoài việc hình thành các chính sách có hiệu quả đối với Trung Quốc”

Bài của VOA. Chuyến đi đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam giữa bối cảnh căng thẳng đang ngày càng gia tăng ở Biển Đông được quốc tế nhận định là để ‘hàn gắn quan hệ’ giữa hai quốc gia cộng sản.

Đồng thời theo Reuters, động thái này còn nhằm ra hiệu cho Hà Nội biết Bắc Kinh còn có ‘rất nhiều thứ để cho’ Việt Nam.

Trong hai ngày ở Việt Nam (5/11 – 6/11), ông Tập sẽ gặp gỡ các giới chức hàng đầu của Việt Nam, trong đó có Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, và sẽ ký kết nhiều thỏa thuận quan trọng trong nhiều lĩnh vực như tăng cường hợp tác giữa hai đảng cộng sản, các dự án về kinh tế, thương mại, đầu tư và hạ tầng cơ sở.

Kể từ khi Trung Quốc đưa giàn khoan đến thăm dò dầu khí ở Biển Đông mà Việt Nam khẳng định là thuộc khu vực đặc quyền kinh tế của mình vào tháng 7 năm ngoái, quan hệ giữa hai nước láng giềng đã trở nên xấu đi, nhất là khi Hà Nội tố cáo tàu Trung Quốc cố tình đâm vào tàu của Việt Nam trong khu vực này. Thêm vào đó, những hoạt động xây dựng và các động thái nhằm khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh trong khu vực tranh chấp đã gặp phải sự phản đối dữ dội từ phía công luận Việt Nam.

Chuyến đi của Chủ tịch Trung Quốc đến Việt Nam lần này được các chuyên gia quốc tế, mà Reuters dẫn nguồn, nói là ‘đúng lúc’ và giúp cho ông Tập có cơ hội xoa dịu Việt Nam và nhắc khéo rằng Bắc Kinh còn có ‘rất nhiều thứ để cho’ Hà Nội.

“Ông Tập đến (Việt Nam) vào giữa thời điểm cuộc tranh cãi (giữa các lãnh đạo Việt Nam) đang diễn ra”.

Ông Murray Hiebert, một chuyện gia về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế được Reuters dẫn lời, nói:

“Ông ấy có thể sẽ cố giành lại thế cân bằng với phe lãnh đạo đang mạnh mẽ phản đối quan hệ gần gũi với Bắc Kinh và cởi mở với việc theo đuổi mối quan hệ gần gũi hơn với Washington.”

Thái độ hung hăng của Bắc Kinh ở Biển Đông cũng khiến Hoa Kỳ phải cảnh giác và can dự, gần đây nhất là sự kiện Washington tuần rồi phái tàu chiến USS Lassen đến tuần tra trong khu vực 12 hải lý của đảo nhân tạo mà Trung Quốc mới xây, để ‘khẳng định tự do hàng hải’ trong vùng biển mà Washington xem là quốc tế.

Bắc Kinh đã nổi giận lên án động thái mới nhất của Hoa Kỳ mà họ cho là ‘bất hợp pháp’ và ‘đe dọa chủ quyền’ của Trung Quốc.

Một chuyên gia về an ninh Đông Nam Á, giáo sư Zachary Abuza của trường Đại học Chiến tranh Quốc gia ở Washington, nói với hãng tin DW về chuyến đi của ông Tập đến Việt Nam:

“Ngoài mặt, Trung Quốc kêu gọi một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp lãnh hải – mà không phải từ bỏ gì – cho Việt Nam để ủng hộ cho chương trình nghị sự về kinh tế của Trung Quốc”. Nhưng đằng sau bức màn sẽ có rất nhiều áp lực trên Việt Nam, mà Bắc Kinh xem là chủ động chống Trung Quốc trong chính sách ngoại giao.

Nhà bình luận này lập luận “Trung Quốc rất không bằng lòng về mối quan hệ gần gũi của Việt Nam với Hoa Kỳ, bao gồm của chuyến đi chưa từng có của Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam đến Washinton vào tháng 7 vừa qua.”

Quan hệ kinh tế VN-TQ rất chặt chẽ. Ảnh: VNE

Quan hệ kinh tế VN-TQ rất chặt chẽ. Ảnh: VNE

Các chuyên gia nhận định chuyến đi của Chủ tịch Trung Quốc là rất quan trọng đối với cả Việt Nam và Trung Quốc. Về phía Việt Nam, DW dẫn nhận xét của chuyên gia Phương Nguyễn của CSIS, chuyến thăm là một ‘biểu tượng mạnh mẽ’ bất chấp những tiến bộ trong quan hệ với Washington, Hà Nội vẫn duy trì chính sách ngoại giao độc lập và cố gắng cân bằng trong các cam kết đối với hai siêu cường.

Còn về phía Trung Quốc, được xem là ‘đánh giá thấp’ về chiến lược của Hà Nội, thì chuyến thăm có thể là một cách điều chỉnh để giúp cho Bắc Kinh hàn gắn mối quan hệ ‘ba chìm bảy nổi’ với Việt Nam.

“Vấn đề quan trọng đối với Chủ tịch Tập là tránh đẩy Việt Nam vào tay Nhật Bản và Mỹ”, ông Moritz Rudolf, một chuyên gia về Trung Quốc nói với DW.

Tuy nhiên, chuyến đi của ông Tập Cận Bình đến Việt Nam đã gặp phải một số chống đối và biểu tình tại Hà Nội. Các chuyên gia cho đây là thực tế phản ánh những bất đồng quan điểm trong giới lãnh đạo hàng đầu Việt Nam.

“Nhưng chúng ta sẽ thấy nhiều hơn về một cuộc tấn công rất hấp dẫn so với những gì đang diễn ra đằng sau cánh cửa khép kín”, Giáo sư Jonathan London của trường đại học Hồng Kông nói với Reuters.

“Quan điểm chung là một nhóm các lãnh đạo tiềm năng mới lên (của Việt Nam) thấy rằng hội nhập kinh tế là một cơ hội hơn là một mối đe dọa, và có một cái nhìn thận trọng hơn về Bắc Kinh.”

Nhưng Giáo sư London lại cho rằng “Việt Nam không có lựa chọn nào khác ngoài việc hình thành các chính sách có hiệu quả đối với Trung Quốc”.

Nguồn: Reuters, DW, Mytechbits

Theo VOA

Lời bình của Hiệu Minh Blog

Chuyến thăm của TCB tới Hà Nội sẽ quan trọng đối với VN, TQ và khu vực nếu những gì TCB phát biểu được thực thi như ông khẳng định “tầm nhìn quan hệ hai nước, nguyện cùng với VN nhìn về đại cục, hướng về lâu dài, tôn trọng lẫn nhau, hiệp thương hữu nghị”.

Những lời hứa này nghe đã quen từ gần thế kỷ nay, kể cả 16 chữ vàng, 4 tốt mà lãnh đạo TQ đã tặng cho Việt Nam cũng được nhắc trong hội đàm cấp cao. Xong thực tế không như lời nói. Xâm chiếm biển đảo, gây hấn biên giới, rồi lại sang thăm viếng và khuyên nhìn về đại cục. Sự tin cậy láng giềng đã bị xói mòn và dường như trở thành đối đầu.

Do lịch sử, đa phần dân Việt Nam không tin sự thành thật của lãnh đạo Trung Quốc. Vụ giàn khoan khủng tháng 7-2014 đã gây ra sóng gió cho cả hai nước. TBT Trọng đã gọi điện cho TCB mấy chục lần nhưng máy không có ai trả lời.

Chỉ khi TBT Trọng thăm Mỹ hồi tháng 7-2015 thì bỗng nhiên có đoàn cấp cao như TCB tới Hà Nội và bàn tiếp “đại cục” trong khi các đảo nhân tạo tiếp tục được xây dựng trái phép ở lãnh hải đang có tranh chấp. Ông TCB sẽ phát biểu tại QH Việt Nam sáng nay chắc cũng không ngoài vài từ quen thuộc.

Việc mời một vị khách như TCB đã gây ra những phản ứng trái chiều. Hôm qua (5-11-2015) tại Hà Nội, an ninh, cảnh sát và dân phòng được bố trí khắp nơi để đảm bảo chuyến thăm xảy ra êm thấm vì lo ngại sự giận dữ bột phát không thể kiểm soát.

Hà Nội đang mùa cưới. Các đôi uyên ương khi cùng nhau ghi tên khách mời luôn nghĩ trong đầu, người ta có đến không, đến có mang theo khách không, khách đến có làm phiền không, quà cáp thế nào.

Người Mỹ cũng thế. Họ liệt kê các tip làm thế nào đề trên thiếp là bạn nên đến một mình, hoặc được phép mang theo vợ/chồng/người yêu/bạn. Và khi đọc thiếp nên làm thế nào để trở thành một vị khách tử tế, có văn hóa và đáng tin.

Thú vị nhất có mấy tip sau

 1. Don’t bring someone who is obviously going to cause drama. Đừng mang theo một vị khách mà biết là sẽ gây ra bi kịch. Sợ nhất là đám cưới đang vui có ông khách tới và làm nhiều trò quỉ quái.

  Guest Drama. Ảnh: Internet

  Guest Drama. Ảnh: Internet

 2. Don’t bring someone you barely know who will potentially embarrass you. Đừng mang khách theo mà bạn biết sơ sơ nhưng có thể làm bạn bị mất mặt, chẳng hạn như nói dối có hạng.

  Damned Guest. Ảnh: Internet

  Damned Guest. Ảnh: Internet

 3. Introduce your guest to the couple and your friends, but don’t make the night about you. – Giới thiệu khách ngắn vừa phải, đừng bắt đôi uyên ương phải nghe cả tối về người bạn đó.
 4. Make sure your gift reflects the fact that you brought a guest. Quà tặng thì đúng là quà tặng chứ không phải là thêm một vị khách ngoài dự kiến, chẳng hạn mang đến một con mèo làm quà là hoàn toàn không nên. Nhận quà rồi chủ phải bỏ hàng đống tiền để nuôi nấng ngang bằng phá hoại người ta.

  Gift Drama.

  Gift Drama.

Mời khách và khách mời cũng cần các tiêu chí như đi dự đám cưới nếu không muốn drama (bi hài kịch) có thể xảy ra ngoài dự kiến.

HM Blog. 6-11-2015

Advertisements

224 Responses to VOA: Sứ mệnh ‘hàn gắn quan hệ’ của ông Tập tại Việt Nam

 1. TranVan says:

  Để quên đi những bực mình của mấy ngày vừa qua, tôi xin gửi biếu các Cụ 27 bài hát hay của một thời xa xưa :

  http://next.liberation.fr/culture-next/2015/11/08/les-27-meilleurs-titres-des-beatles_1412061

  • Thanh Tam says:

   Dịch giả của BBC hay lỗi “Đánh máy ” câu này trong diễn văn của TCB viện dẫn lời nói của Hồ Chí Minh nên người đọc khó hiểu :Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “ Trung Quốc Việt Nam hữu nghị tình thầm, đồng chí cộng anh em”.
   Bài diễn văn này không có gì ấn tượng cả, có lẽ Tập Cận Bình cũng không thật sự coi trọng chuyến thăm này , do vậy diễn văn đọc tại Quốc hội một nước ,tức là Thông điệp gửi cho Toàn thể nhân dân mà lời văn thì lê thê, viện dẫn thì khó hiểu ! Không biết trong Quốc Hội có cụ nào uyên thâm tiếng Tầu không , chứ như chúng tôi chẳng hiểu ý tứ Ông này rủ VN trèo lên núi Thái sơn ở Quảng Đông để được nhìn ra khắp thiên hạ hay sao ? Cụ Dương Trung Quốc về nghiên cứu cái câu của Vương Bột này từ thế kỷ thứ 7 mới biết đến cái lão Vương Bột này đã chết ở Giao chỉ ta. Việc này chắc các Nghị sĩ phải tham khảo cả Cụ Vũ Khiêu hay Ông nghị Phước may ra chỉ giúp ý Ông Tập !
   Người Việt bình thường chúng tôi thì leo núi kiếm củi cũng tốt, mà vác súng lên các đỉnh cao núi ở Biên giới để đánh nhau với Quân Trung Quốc xâm lược năm 1979 cũng tốt ,nhưng ít có điều kiện đến núi Thái sơn.Chỉ có điều chúng tôi chưa trèo cao được , có những người họ đã trèo lên mặt trăng, vào Vũ trụ, ngoài hành tinh và họ phát hiện Trung Quốc đang bồi lấp, xây đảo , căn cứ Quân sự ngoài biển Đông, chiếm đảo Hoàng sa và Một số đảo của VN. Họ chụp được cả hình ảnh từ trên cao …., Việc này Ông Tập nói đúng : càng lên cao càng nhìn được rộng và rõ nét !

   • CD@3n says:

    con xe “delux” đón Xi TBT-CT ngay gần chân cầu thang máy bay, mang số hiệu 000079, 2 số cuối, trùng với 1979, năm nổ ra cuộc chiến tranh mà thằng lùn họ Đặng phát động “dây cho VN mất dậy mọt bài học”…ĐM những thằng ở phủ khâm sai đại hán “thâm nho”, ĐM luôn mấy thằng con cháu Lê chieu thống, Trân ích Tắc…!

    • Xôi Thịt says:

     Xung quanh cái biển xe số 79 này cũng có nhiều ý kiến 🚗 🙂

     Có người chửi bọn bán nước như trò CD và cũng có người khen, coi như phía Việt Nam ca bài “Ta chưa quên, ta chưa quên…”

     Chiến tranh năm 79, theo võ mồm thì bên nào cũng coi là mình thắng. Nó thì kêu nó dậy xong rồi về. Mình thì bảo mình đập nó chạy không còn mảnh giáp. Vẫn thiên về ý phía tq không hài lòng lắm về lựa chọn biển số 79 của Việt Nam 😉

   • Vĩnh An says:


    Xe đón lão Xi khoog có biển số, giá mà gắn cho nó số 79 hoặc Bạch Đằng cũng là ý hay

    • Hiệu Minh says:

     Không có biển số thì photoshop rồi. Bất kỳ xe nào đều có số. Lão vào các trang phóng sự ảnh mà xem. Còn 79 thì cũng có thể là photoshop nữa. Chỉ có phóng viên nào có ảnh gốc thì hãy bàn.

  • Xôi Thịt says:

   TCB vẫn dùng từ “đồng chí” để đề cao tính đảng và nhắc nhở Việt Nam về “lý tưởng” cộng sản 😀

  • Hiệu Minh says:

   Số xe 79 không thể là tiểu tiết trong ngoại giao.

 2. CD@3n says:

  – cấp nhật tham khào :

  “Tro về từ Malaysia, BTQP, Tướng Tea Banh nói rằng, Campuchia hiện nay đang có hệ thống tên lửa phòng không vác vai do Trung Quốc tài trợ. Tuy nhiên ông cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa hài lòng. Như thế chưa đủ. Vì vậy chúng tôi cần nhiều hơn để nâng cao phòng thủ, có thể là tên lửa tầm xa chứ không chỉ tên lửa vác vai. Chúng tôi đang nỗ lực tìm kiếm thiết bị bổ sung mà có tầm bắn đủ xa để ngay cả các chiến đấu cơ nhanh nhất cũng không thê thoát”. Ông còn nói với báo giới khi vừa xuống máy bay : “Toàn quân phải mạnh mẽ trong việc bảo vệ lãnh thổ, sẵn sàng hy sinh bảo vệ đất nước, đặc biệt là bảo vệ biên giới. Đồng thời quân đội cũng là lực lượng nòng cốt trong việc duy trì, bảo vệ an ninh quốc gia.”
  “Bản tin trên Tân Hoa Xã hôm 7/11 nói rằng, BTQP TQ, tướng Thường Vạn Toàn đánh giá cao sự hỗ trợ ủa các tướng Campuchia đối với “các mối quan tâm lớn của Trung Quốc”.
  ( Link : http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Bo-truong-Quoc-phong-Trung-Quoc-tham-Campuchia-vien-tro-vu-khi-khi-tai-quan-su-post1).
  ———————————-
  – thông tin trên , có lẽ chủ yếu dành cho những kẻ tin vào “chữ Tín” phọt ra từ lỗ mồm họ Tập và lũ bành trướng đại hán ! Nói một đằng, làm một nẻo, biên giới phía bắc, biển đông, biên giới tây nam, và những đập thủy điên trên đất Lào…đã đủ “mở mắt” cho một lũ “tụng kinh mác lê mao” , “lú lẫn, tương đổng, tường thân, tương lý tường..”. “đỉnh cao chí tệ”..?!

 3. TranVan says:

  Phát biểu tại trường Đại học Quốc gia Singapore hôm nay, 07/11/2015, ông Tập Cận Bình tuyên bố Biển Đông đã là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời Cổ Đại. Lãnh đạo Tập Cận Bình còn khẳng định rằng một số đảo « Trung Quốc » đang bị các nước khác « xâm chiếm »….

  Link :
  http://vi.rfi.fr/chau-a/20151107-tap-can-binh-lai-khang-dinh-bien-dong-la-cua-trung-quoc

 4. Xôi Thịt says:

  Bác Trần có vẻ bức xúc nên recom nghiêm túc 1 chút 😉

  Thứ nhất là lão Hoàng Cương nói đúng. Có quí tôi mới đọc và recom. Những gì bác viết tôi đều đọc và đánh giá cao, kể cả khi không cùng quan điểm. Ví dụ không đâu xa, thường nhìn thấy tên bác Đô viết mà dài quá mấy dòng tôi cũng bỏ qua, khỏi đọc. Tôi cũng khá khâm phục những bác bỏ thời gian đọc và recom bác này (cũng thật lòng luôn). Đối với tôi, đa số những điều bác Đô viết là không có giá trị. Giá trị nhỏ nhoi. nếu có, cũng chẳng bỏ công/thời gian tôi “gạn đục khơi trong”. Một vài người khác thấy tên là tôi cũng bỏ qua, kể cả khi cố tình recom vào còm của tôi để khiêu khích.

  Thứ hai là chuyện “khuân vác”. Trước cũng có lần trao đổi với chính bác, tôi có ý khi cần chia sẻ tôi nghĩ mình nên nêu mấy câu vắn tắt giới thiệu rồi gửi link, ai quan tâm tự đọc tiếp; tránh lôi huỵch cả cục về, nhất là khi cục ấy dài 😉 . Đấy cũng để thể hiện cách mình tôn trọng thời gian của các bạn còm và tôn trọng chủ nhà.

  Khuân vác cũng có vài loại. Loại mang tính thông tin/dữ liệu thì điển hình là ông trò CD của tôi (gọi đùa nhau là thầy trò chứ tôi rất tôn trọng bác CD). Tôi cũng đọc và nếu thấy tin mình quan tâm thì đọc tiếp, hứng thì recom, không thì thôi. Khuân vác có tính lý luận, nhận định thì tôi không đọc. Đơn giản tôi không nghĩ những chia sẻ đó có tính thảo luận ở 1 blog như HC. Là đồ khuân vác, những ý kiến trong còm, không phải của người khuân về; có phản bác tác giả cũng chẳng đọc được. Người chia sẻ cũng không có đủ quyền (định dùng từ “tư cách” nhưng lại ngại hiểu nhầm 🙂 ) để bảo vệ các lý lẽ.

  Tấn công cá nhân thì tôi không chấp nhận chứ chê bai hay góp ý đối với tôi là bình thường. Làm cho người khác không thoải mái đối với tôi cũng là bình thường và tôi tin mình biết giới hạn cần dừng.

  Kính bác.

  • HUGOLUU says:

   Bác XT hơi cực đoan ,không ưa ai thì bác lướt còm ,người khôn nói 100 câu cũng có câu sai ,kẻ ngu nói 100 câu cũng có câu đúng . Về chuyện biển đảo trong HC em cá là không ai nắm rõ hơn bác Dove .bàn về biển đảo rất cần những người như bác ý .

   • Xôi Thịt says:

    Tôi cũng chẳng nghĩ mình nói đúng hết. Chém linh tinh thôi, nghiêm trọng quá làm gì. 😀

    • HUGOLUU says:

     Cái khác bác chém linh tinh cũng được ,biển đảo là chuyện nghiêm túc bác ơi ,em thấy vụ này bọn tầu mang tiếng tham lam trong con mắt thế giới ,trong khi ta âm thầm hút dầu ,ngư trường thì ta sang cả phi ,in ,mã ,thái đánh bắt lại chơi toàn lưới giã cào thứ mà bên họ đã cấm .

    • Xôi Thịt says:

     Bác coi bác Đô là người hiểu biết thì bác cứ đón đọc và tim hiểu. Tôi làm gì mặc … tôi. Thế nhé.

   • Vĩnh An says:

    Thật khó xác định được ai đó có thật ko thèm đọc còm của người mình ghét ko, cũng như không thể biết được ma nó ăn cỗ xôi thịt lúc nào, có hay ko ? Bó tay, khoa học máy tính xem ra vẫn còn đất để phát triển.
    Chỉ có 1 điều chắc chắn là tuyên bố ko thèm đọc ai đó là 1 cách PA bản thân rất ĐộC. ĐộC vì bình thường ít ai làm vậy, 1 cái “ĐộC” nữa là tạo ra sự bất bình thường cho bản thân. Tình trạng ngộ ĐộC bất bình thường một cá nhân có thể đầu ĐộC cả bầu không khí chung.
    Ờ có lẽ mình cũng bị ngộ ĐộC rồi thì phải 😦

    • vangta says:

     Theo tôi ai đọc hay ko đọc chủ nhà biết hết .Bác HM từng khuyên mọi người nên viết ngắn dài người ta ko đọc đâu .Tôi phải thú thật còm nào dài tôi đều kéo đi .Còn còm của cụ Dove tôi cũng chỉ lướt qua ,và gần như ko đọc ngay ,nhưng khi vào thấy có nhiều phản hồi tôi mới lướt xem sao .Đấy là trên các STT khác còn bài của cụ Dove tôi ko vào đọc cụ thể 3 bài vừa rồi tôi ko hề vào đấy .Chủ nhà có thể biết được điều này .Còn cụ XT là người khá hiểu biết và hơi tinh tướng nhưng là sự tinh tướng của người hiểu biết …Đừng hiểu lầm tôi ko nịnh bợ gì cụ này cả mà chỉ nói thật thôi .

  • Trần says:

   @ bác XT:

   Cảm ơn bác có lời. Quả thật tôi lúng túng không hiểu thật rõ còm này (at 2:00pm) của bác.

   Ngay từ câu đầu: ” Bác Trần có vẻ bức xúc nên recom nghiêm túc 1 chút 😉 “.
   Không rõ nên hiểu là “Bác Trần có vẻ bức xúc nên recom phải nghiêm túc một chút”, có ý cho là tôi cần (phải) nghiêm túc 1 chút. Hay nên hiểu là “Bác Trần có vẻ bức xúc nên recom (của bác lúc 11:22am) nghiêm túc quá” kèm cái mặt cười, có ý là bác hiểu nặng vấn đề quá, nhẹ nhàng thôi, vui là chính mà (thì tôi hiểu ngay).

   Còn về chuyện “khuân vác”, theo tôi nhớ chưa bao giờ tôi được đọc “lần trao đổi với chính bác”, song chuyện đó không quan trọng. Thực sự có khi “khuân vác” thì lúc dẫn link, lúc dẫn toàn bài thật, thường là bài ngắn, nhưng ý là để bạn còm tiện theo dõi (đương nhiên ai quan tâm thì đọc, còn không thì thôi, nghĩ không sao cả). Không hiểu về IT nên thường nghĩ “đất còm” rộng rãi, chứ không như một miếng đất chỉ đủ xây 3 nhà mà cứ cố nhét bừa 5 nhà thì lấy đâu không gian để thở. Thêm nữa, không rõ chủ blog có chiếu cố không nhưng chưa thấy ổng trực tiếp nhắc nhở tôi lần nào. Dẫu gì, ghi nhận.

   Đại khái vậy, tôi luôn thích câu “Hạnh phúc lớn nhất là sự hiểu biết lẫn nhau” nên không dám lý giải thêm về nhiều điều khác nữa mà kể ra cũng đáng bàn.

   Chào bác. Xin được dừng ở đây.

  • Dove says:

   Bất cứ còm nào của Xôi Thịt Dove đều đọc, bởi vì chúng luôn mang lại sự hứng khởi và niềm hạnh phúc vô bờ bến cho Dove.

   Xin chân thành cám ơn.

   Chúc sự nghiệp còm sĩ của Xôi Thịt hanh thông và đừng bao giờ hạ mình làm kẻ khuân vác hèn hạ như Dove.

 5. Trần says:

  Chiều rỗi mới có dịp nghe toàn văn bài nói của ông TCB trước QHVN kéo dài hơn 21 phút mà ông XT đã dẫn link và đọc qua vài nguồn khác. Kể cả ‘xem lại’ vài đoạn mất đứt hơn nửa tiếng. Nhưng đáng coi!

  Xin có vài nhận xét nghiêm túc như sau:

  Toàn văn bài của TCB không có gì mới, nếu không nói đó là những lời tuyên truyền dẫn dụ sáo rỗng. Nét mặt và khuôn hình cứng ngắc của ông ta khi đọc bài phát biểu cho thấy ông lộ vẻ bất an, căng thẳng, không có được sự tự tin, không thấy nở được một nụ cười vì ông cảm nhận rõ tình cảm thái độ của người nghe. Ông ta biết rằng thực tế những hành động bành trướng xâm lấn lãnh thổ biển đảo và ăn hiếp ngư dân VN của TQ bao nhiêu năm nay ai ai người VN, từ dân thường đến những người lãnh đao đương quyền và đại biểu quốc hội VN , đều biết rõ. Ông ta không thể nói “HS, TS là của tổ tiên người TQ” như đã từng mở miệng nói với ông Obama hồi thăm Mỹ, trước QH VN. Chắc chắn ông ta hiểu rằng nếu lặp lại điều đó thì phản ứng dữ dội tất nhiên thành của không ít các đại biểu QHVN ra sao cho dù phải cố tỏ ra lịch sự hoặc thậm chí vẫn lẩm cẩm ý thức hệ. Đó là sự né tránh và khôn ngoan duy nhất thấy được trong phát biểu của ông ta. Chắc chắn rằng ông và những người cùng đi ý thức được rõ ràng “thất bại toàn tập” trong bài phát biểu của ông. “Khi bạn tin là đã nửa thành công rồi”, đằng này, thời điểm này không có một mi-li-gam tin cậy lẫn nhau mà tất cả chỉ là giả vờ giả vịt với nhau để tính, kể cả tính “việc riêng”. Đúng là nhận thức là cả một quá trình!

  Về phía QHVN thấy như sau. Hội trường nhiều chỗ trống (đương nhiên ngày khác có khi cũng vậy vì bận đại hội các cấp hoặc linh tinh). Cảm nhận các đại biểu ngồi nghe một cách miễn cưỡng cho phải phép. Thái độ lạnh tanh, không cảm xúc ngay cả khi họ Tập giở chiêu nhắc lại Hồ Chí Minh-Mao Trạch Đông. Không có tràng vỗ tay nào, càng không có tràng nào làm gián đoạn người nói (có lẽ trừ khi bắt đầu và kết thúc cho “lịch sự”, không kéo dài quá 20 giây!). Một hội trường im phăng phắc, lạnh tanh, ngột ngạt, không cảm xúc. Thấy có một số đại biểu toàn nhìn đi chỗ khác , kể cả ông Lê Thanh Hải,mà không nhìn vào người nói, dường như thể hiện “biết rồi, khổ lắm nói mãi”! Một số tựa đầu vào lưng ghế hoặc ngọ nguậy cứ như phải đi xem một vở kịch nói dở ẹc chỉ muốn cho xong mà khổ nỗi cửa rạp đã khóa không về được. Một không khí cảnh giác, đề phòng lộ rõ ngay cả trên chủ tịch đoàn 5 người kết cấu đan xen âm – dương đều đặn đối xứng khi Tập nói. Tuyệt nhiên chỉ thấy đăm chiêu chứ không hề thấy một nụ cười nào trên hầu hết khuôn mặt các đại biểu. Tin là thái độ tình cảm của các đại biểu QH khi nghe bài phát biểu làm cho ông ta hiểu được cụ thể “tâm tư” không thích TQ của đa số người VN như ông PQThanh đã từng thốt ra hoặc từ những thăm dò khảo sát của quốc tế.

  Tóm lại, như có tin đã đọc cho hay việc Tập phát biểu là do TQ đề nghị, thì quả dù có kể là chiêu “chiều lòng” của ta thì cũng đáng coi là “hóa ra lại hay”. Dẫu gì chăng nữa, lần này, thực lòng nhiệt liệt hoan hô và cảm ơn thái độ thể hiện của tất cả các đại biểu QHVN khi tiếp TCB. Thật đáng tiếc, Đài truyền hình VN và những ban bệ chỉ đạo cấp cao cao của Đài đã bỏ lỡ một “cơ hội” để ghi điểm của lòng dân cho QHVN khi “luẩn quẩn tính toán” không dám truyền hình trực tiếp.

 6. Dove says:

  Hôm vừa rồi các sĩ quan cảnh sát của ông B. Obama tại Marksville, Louisiana, bắn chết tươi Jeremy Mardis một cậu bé mới 6 tuổi. Hiện thời Jeremy được xem là người nhỏ tuổi nhất bị cảnh sát bắn chết một cách tức tưởi trong năm nay.

  Bà của Jeremy nói về cậu như sau:

  “Jeremy was a special gift from God. He was always smiling always happy. He was diagnosed with autism when he was 2. He loved everyone he met and they loved him. As far as what caused his death, the only thing I have been told is he died from gun shot wounds. He didn’t deserve what happened. He wouldn’t hurt a fly.”

  Link: http://www.huffingtonpost.com/entry/louisiana-police-jeremy-mardis_563a8404e4b0411d306f8ac1

  Tội nghiệp thay cho một cậu bé 6 tuổi mắc chứng tự kỷ.

  Đề nghị lão Cua và TamHmong hiệp thương xử lý ông B. Obama

  • Brave Hoang says:

   Bác có cái lạ: khi dẫn chứng về cái xấu của Mỹ thì luôn đưa ra 1 chi tiết, hoàn cảnh cụ thể, rồi khái quát nó. Còn ở VN, khi nghe câu nói: HS-TS là của VN, bác lại nghĩ rằng, tất cả các đảo TS, HS là của VN. Và vì thế, bác quy chụp tiếp là các nước khác cũng không công nhận điều ấy.
   Không lẽ trên băngron phải ghi: Một số đảo HS, TS là của VN? Ghi câu đó thì thà không ghi còn hơn.
   Trong sách lược, chắc chắn VN cũng ko đòi hết tất cả các đảo đó. Chỉ mình bác nghĩ thế, rồi gán cho mọi người.

   • Dove says:

    Thực ra đó là Dove học tập các bác cái cách mà các nhà hoạt động dùng để mạ lỵ CS và Văn Ba. Và sự thật là Dove chẳng khái quát cái gì hết, mà theo đúng luật Mỹ yêu cầu lão Cua và TamHmong xử lý trách nhiệm ông Obama.

    Thực trạng giết người ko xét xử của cảnh sát Mỹ hơn CA của VN quá nhiều. Thanh toán chính trị ở Mỹ cùng hơn nhiều, mới rồi A. Thompson của Propublica, hé lộ một số chi tiết xử tử 5 nhà báo Mỹ gốc Việt do bất đồng chính kiến cho thấy các bác pro nhân quyền và dân chủ được CIA và Bộ Ngoại Giao Mỹ bao che dám làm những điều mà nhưng người CS chủ trương đàn áp Nhân Văn GP ko bao giờ nghĩ tới.

    “chỉ mình bác nghĩ thế” nhầm to, Bộ ngoại giao Mỹ, các học viện Hải quân Mỹ, tất tần tật bọn Malay, Indo, Phi và Đài Loan đều nghĩ như Dove.

    Trên băng rôn Brave Hoàng muốn ghi gì thì ghi, Dove thây kệ, ăn nhằm gì. Dove sẵn sàng thưởng thức quạ kêu cơ mà.

    Tuy nhiên sách lược quốc gia phải thì chính xác đến từng xăng ti mét.

    • chinook says:

     Cụ Dove không nên so sánh với vụ Nhân văn giai phẩm mà nên so sánh với vụ Văn3 theo gương Xít xử đám Troskist và đảng phái quốc gia.

     Phan văn Hùm, Tạ thu Thâu, Hùynh phú Sổ, Khái Hưng……

     Một ông chú em cha tôi bị bắn và vùi xác ở Núi Cánh Diều , Ninh bình .

  • Mike says:

   Cảnh sát không phải của Obama, khổ quá, nói sao cũng được.

   Cảnh sát là của thành phố. Ngoại trừ FBI, Marshall (cảnh sát tư pháp), …, hầu hết cảnh sát đều do thành phố toàn quyền quản lý mà không có bất cứ một cấp nào cao hơn ở trên như Cục, Bộ, …

   Sự việc diễn biến thi không nói, cụ bốc ra một câu để sụt sịt khóc thương. Hãy để bi kịch như là một nhắc nhở cần thiết. Phần người lớn, chuyện đầu tiên là tìm hiểu và khắc phục.

   Ở đây, người lái xe bị rượt đến đường cụt. Thay vì chịu ngồi yên để bị bắt, ông ta de xe nhanh về phía cảnh sát. Vậy là bị bắn. Đứa bé bị lạc đạn và thiệt mạng. Để coi vụ này điều tra ra sao. Tôi đồ rằng CS không thấy đứa nhỏ trong xe. Nếu có đứa nhỏ thì chả CS nào dám rượt kiểu đó.

   Cảnh sát ở Mỹ đã từng điều chỉnh phương pháp xử lý tình huống để tránh bớt thương vong. Nhưng chuyện đời không đơn giản. Gặp một thằng điên hay đang say thuốc, lái xe 120 dăm/giờ lạng lách trên xa lộ khi bị rượt đuổi, phải quyết đinh thế nào? Bắn hay không bắn? Chặn hay không chặn? Không chặn thì nó có thể làm chết oan vài chục người khác. Chặn thì có thể làm chết nó. Tương tự, gặp đứa có súng, bắn hay không bắn. Bài toán không phải lúc nào cũng có một giải đáp đúng.

   Nên nhớ, tội phạm cũng biết khai thác sự nhân nhượng của CS. Vì vậy vấn đề phải nhân nhương tới đâu để chính sự tiết chế ấy không gây thêm hoạ cho người vô tội.

   Một cảnh sát về hưu từng tiết lộ là khi rượt bắt kẻ chạy quá tốc độ, nếu xe kia chạy nhanh quá thì cảnh sát phải giả bộ chậm lại rồi cho mất hút luôn, vì rượt thì quá nguy hiểm.

  • chinook says:

   Cụ Dove hay có thói quen đưa tin giựt gân và không kể hết chi tiết của câu chuyện Cụ kể.

   Cụ thể, trong trường hợp này Cụ không kê đến chi tiết em bé ngồi trong xe cha em lái. Xe chạy trốn Cảnh sát , vô một ngõ cụt, và lui xe về phía cảnh sát.

   Thông thuờng, khi một xe lao về phía một người, xe được coi là một vũ khí có thể làm chết người và cảnh sát có quyền bắn để tự vệ hay bảo vệ mạng người bị đe dọa

   Lối đưa tin thiếu trung thực, cắt bỏ những chi tiết quan trọng làm giảm giá trị của người đưa tin. Hi vọng Cụ đưa tin thiếu vì qua vội vã , thấy một tin có thể giúp mình củng cố những gì mình tin tưởng xưa nay liền chộp vội và đưa lên mà không đọc hết.

   Nếu Cụ chỉ vì thế thì chỉ đáng trách.

   Nhưng nếu Cu cố tình cắt, gọt để phục vụ cho mục đích của mình thì hành động đó rất thiếu lương thiên .

   Tôi thực lòng không tin Cụ nằm trong giả thiết 2 vì nếu thế với một thân thế , gốc gác đỏ rực như Cụ hẳn Cụ đã không hưu với hàm Phó Giáo sư.

   • Cùi Bắp says:

    Cắt xén tin là nghề của tuyên huấn,của CS mà bác

   • Dove says:

    Khổ thân cụ Chinook.

    Dove luôn luôn trích phần mà mình quan tâm rồi cung cấp link một cách minh bạch để bà con tham khảo toàn bộ nội dung.

    “xe được coi là một vũ khí có thể làm chết người và cảnh sát có quyền bắn”

    Dove biết quá rõ, luật Mỹ là như vậy, nhưng thực tế có nguy hiểm hay ko là câu chuyền hoàn toàn khác. Riêng trong trương hợp này, thì Dove cho rằng 2 sĩ quan cảnh sát Mỹ là quá nhát gan hoặc có thiên hướng lạm quyền rõ ràng. Chờ xem họ bị xử ra sao, mặc dù vẫn biết thừa là cảnh sát Mỹ được đào tạo rất kỹ lưỡng để chối tội.

    Dove chỉ muốn VN tốt hơn vì cho rằng bi kịch hiện nay của XH Mỹ là do đặt quyền lợi của công nghiệp vũ khí lên trên.

    Chỉ dừng lại ở PGS thôi vì cho vậy là đủ và ko muốn phí 2 năm đi học chính trị cao cấp. Ko có thắc mắc gì với chế độ CS.

   • Đất Sét says:

    Bác Chi có thể lầm to. Bác Dove từng dẫn rằng nhiều vị tai to mặt lớn ở tôn giáo và chính quyền Phương Tây, thân thế, chức sắc cực kỳ vẫn xảo trá dưới mắt Dove. Vậy chuyện Dove thiếu lương thiện, nói toạc ra là xảo trá trong ngôn từ, trí trá ngụy biện để che đậy mục đích thấp hèn, có thể là sự thực lắm chứ.

    Câu cuối bác Chi viết Tôi thực lòng không tin Cụ nằm trong giả thiết 2 vì nếu thế với một thân thế , gốc gác đỏ rực như Cụ hẳn Cụ đã không hưu với hàm Phó Giáo sư. Hehe, bác đừng dối lòng mình quá, đi với ma không cần mặc áo cà sa 😆

    • chinook says:

     Bác Đất Sét.

     Người chết thành ma
     Ma chết thành qủy
     Qủy chết thành yêu
     Yêu chết thành tinh
     Tinh chết thành tiệm.

     Ma có lẽ là hơi “nhẹ” , nhưng chưa thành tiệm.

   • Nguoi Viet says:

    Kiểu đưa tin cắt xén những gì bất lợi cho niềm tin của mình vốn là đặc sản của Dove mà. Nhớ có lần bác HM bình luận đại khái “tự lừa dối chính mình rồi lại tin vào những điều ấy là phong cách của Dove”.

    Một ví dụ rất rõ là cụ Dove thường chộp lấy câu “Việt Nam là một tiền đồn của phe dân chủ ở Đông Nam á” để chứng minh Chính cương 1951 của Văn Ba là “cương lĩnh dân chủ” nhưng lại cố tình hay giả vờ không thấy định nghĩa về “phe dân chủ” ở đoạn trên của Chính cương: “Thế giới chia làm hai phe: phe dân chủ chống đế quốc do Liên-xô lãnh dạo, phe đế quốc phản dân chủ do Mỹ cầm đầu…..Dưới sự lãnh đạo của Liên-xô đứng đầu là Thống chế Xít-ta-lin, phe dân chủ mở rộng thành mặt trận hòa bình thế giới, kiên quyết chống bọn gây chiến…”.

    Dove là thế.

  • chinook says:

   Theo tin mới của CNN, hai iên cảnh sát liên quan đến vụ bắn này đã bị truy tố .

   Để coi guồng máy tư pháp Mĩ vận hành ra sao.

   Dú sao, chắc chắn hai iên cảnh sát không thể nói súng cướp cò hay bắn chỉ thiên để cảnh cáo nhưng lạc đan…. và đại diện ngành cảnh sát không ghé nhà nạn nhân ddoongj vieen, hổ trợ… để được bái nại.

 7. Dove says:

  Giả sử TT Phi Luật Tân Benigo Aquino đăng đàn diễn thuyết tại cung Diên Hồng thì Dove tui dám chắc, ông ta ko bao giờ công nhận điều mà toàn thể Hang Cua, trừ Dove, đều tin chắc như đinh đóng cột rằng “VN có chủ quyền ko thể bác bỏ đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

  Nếu Quốc vương Malayxia Sultan Abdul Halim Mu’adzam Shah, cũng đăng đàn diễn thuyết tại cung Diên Hồng thì tình hình xem ra sẽ là Malayxia cũng có chủ quyền hiện hữu và ko thể bác bỏ được.

  Tổng thống Indonesia, Joko Widodo, xem ra chưa thèm đến VN. Nếu đến nhất định ông ấy sẽ phàn nàn tàu cá của ngư dân VN xâm phạm biển đảo khiến cho Indo phải tốn tiền bạc điều pháo hạm đến cưỡng chế ngư dân rời tàu rồi bắn cho nó tan xác ra.

  Đanh thép nhất, có nhẽ là ông nghị đối lập Sam Rainsi của Campuchia: Hoàng Sa và Trường Sa dứt khoát đến mức đứt đuôi con nòng nọc là của TQ.

  Thưa các bác, tình hình là như vậy, kể thêm Đài Loan và Thái nữa thì rất mệt. Bởi vậy, nói trắng ra là Dove tui ko ghét ông Tập hơn Sultan Abdul Halim Mu’adzam Shah và do có Tây học, nên cũng như dân Anh, mê bà Bành Lệ Viên hơn Hoàng hậu Tuanku Hajah Haminah Binti Haji Hamidun.

  Mong các bác đừng có chính trị hóa vấn đề lên thành dư nơn viên bán nước rồi ném đá Dove kẻo mà phải tội.

  Chỉ khi nào niềm tin “VN có chủ quyền ko thể bác bỏ đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa” của các bác bị lung lay, thì khi đó Dove, trên cơ sở vận dụng công văn Phạm Văn Đồng, sẽ hiến kế sách 2 luận điểm để VN ít bị thiệt thòi nhất.

  Trong tình hình hiện nay, Dove cứ xí ông Tập. Khi cảm thấy cô đơn quá thì dãi bày tâm sự với đầu gối và dứt khoát nhường ông Obama cho các lão Cua và TamHmong.

  • TamHmong says:

   Chào Dove và các bác HC. Cám ơn phát biểu dũng cảm của Dove. Trong mỗi con người VN luôn có sự xung đột mạnh mẽ giữa cái đẹp và cái thật. Chúng ta không là ngoại lệ. HM và tôi thì yêu đẹp hơn thật như phàn lớn người VN. Còn Dove thì tùy theo biến đổi thời tiết.
   Mỗi dân tộc để trường thành đều phải trả giá. Cái giá người VN đã và đang phải trả là quá đắt.
   Xin Dove cho biết hai đoàn thám hiểm của Trịnh Hòa thời nhà Minh có ghé HS và TS không? Và nói chung vai trò của những cuộc thám hiểm này đối với lịch sử TQ. Cám ơn Dove.

   • Dove says:

    Chào TamHmong.

    Theo Dove, những tư liệu cổ lỗ sĩ từ thời Trịnh Hòa chẳng có giá trị gì để giải quyết các vấn đề tranh chấp biển đảo hiện đại. Thậm chí việc xem xét lại Tuyên bố Cairo và Tuyên bố Potsdam (1946) đã là chuyện khó tầy trời.

    Theo các tuyên bố trên, Tưởng Giới Thạch được phân công giải giáp quân Nhật ở phía Bắc vĩ tuyến 20. Căn cứ quyền hạn quốc tế giao, ông ta chiếm luôn đảo Ba Bình, còn gọi là Thái Bình thuộc quần đảo Trường Sa, vốn là căn cứ tàu ngầm của Nhật. Như vậy chưa đủ, ông ta còn ra lệnh khảo sát, đặt lại tên Hán ngữ và sau đó chính thức tuyên bố sát nhập chúng vào lãnh thổ TQ. Thế giới ko những ko phản đối mà còn cho phép lưu hành các bản đồ ghi rõ chủ quyền của Tưởng. Đường lưỡi bò chín khúc đã từng bước ra đời trong chuỗi sự kiện nêu trên và rõ ràng Mao đang dùng nông thôn bao vây thành thị nên chỉ đứng bên lề.

    Rất may là sau đó TQ vẫn nằm trong tình trạng nội chiến, thiểu phát kinh tế kéo dài, lực lượng hải quân yếu đến mức cho kẹo cũng ko dám đụng độ với Mỹ thường trực ở Biển Đông do chiến tranh VN. Như vậy, có thể nói rằng từ 1946 – 1974, hai quần đảo mặc dù được ghi là của TQ trên hầu hết các bản đồ và cẩm nang hàng hải nhưng thực tế là nằm trong tình trạng vô chủ, ai có sức làm gì thì làm mà ko có xung đột gì nghiêm trọng. Mãi đến năm 1972, sau khi cải thiện quan hệ với Mỹ họ mới từng bước đặt lại vấn đề biển Đông.

    Từ thập niên 1980 đến nay, mặc dù tình trạng vô chủ vẫn còn hiện hữu, nhưng căng thẳng gia tăng nhanh chóng bởi tranh chấp tài nguyên và địa chính trị. Nhờ Chương trình Biển Đảo, VN đã làm rất khá việc xây dựng và cắm mốc chủ quyền. Mặc dù luôn tuyên bố tôn trọng công ước và có chủ quyền ko thể chối cãi được, tuy nhiên VN tham lam đến mức mãi đến 2009 (sau này Dove ko quan tâm) mà đường cơ sở và ranh giới vùng đặc quyền kinh tế đoạn từ Đà Nẵng đến Hà Tiên chả nước nào công nhận cả. Bản đồ gửi lên UN chỉ là để xếp xó. Kiện nhau rất khó vì “tình ngay lý gian”.

    Trung Quốc cáu tiết giở lại bản đồ lưỡi bò từ thời mồ ma ông Tưởng Giới Thạch.

    • HUGOLUU says:

     Bác Dove khai sáng cho bà con hang cua vụ bản đồ ta gửi UN đi ,nếu dài quá bác viết thành 1 bài cũng được ,thú thật bàn về biển đảo mà mọi người hiểu về nó còn lơ mơ lắm ,trong này có lẽ chỉ có bác biết về nó hơn ai hết .

  • Hiệu says:

   Liên xô thì bảo Tất cả Hoàng Trường Sa của Mao và năm 1951 thì sao ? Thì đệ vỗ tây phải không ? LX đã tạo ra 1 xóc dầm trong vấn đề chủ quyền HTS của Việt Nam thì ngậm hột thị .
   Bọn Mỹ nó bụp công dân nó kệ tía nó ,quan trọng là dân ta như thế nào ,bên nó súng ống lủ khủ nên mọi thứ có thể xảy ra .Khi xảy ra sự cố dân nó không đần như người quen im cái mõm .

   • TM says:

    Một vài thông tin dẫn lại từ Wikipedia. Xin không ghi từng nguồn vì còm sẽ bị “giam.

    Năm 1951 khi LX yêu cầu LHQ công nhận Hoàng Sa là của TQ thì 48 đại biểu trong số 51 bỏ phiếu chống.

    Cũng năm 1951, Tại Hội nghị San Francisco về Hiệp ước Hoà bình với Nhật Bản, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Quốc gia Việt Nam (VNCH) Trần Văn Hữu tuyên bố cả hai quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa đều thuộc lãnh thổ Việt Nam, và không gặp phải kháng nghị hay bảo lưu nào từ 51 nước tham dự hội nghị.

    Năm 1958, Trung Quốc cho công bố bản Tuyên ngôn Lãnh hải 4 điểm về việc mở rộng vùng lãnh hải lên 12 hải lí, tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các quần đảo và phạm vi 12 lãnh hải biển tương ứng với các đảo này, bao gồm Nam Sa (tức Trường Sa), Đài Loan, Tây Sa (tức Hoàng Sa), Trung Sa (tức bãi Macclesfield), quần đảo Bành Hồ (Pescadores)[2].

    Ngày 22 tháng 9 năm 1958, báo Nhân Dân đăng công hàm của Thủ tướng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Phạm Văn Đồng gửi Thủ tướng Quốc vụ Viện Trung Quốc, ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của chính phủ Trung Quốc quyết định về hải phận 12 hải lí của Trung Quốc[2].

    Năm 1974 khi TQ chiếm Hoàng Sa từ VNCH, bộ ngoại giao VNCH phản đối với quốc tế và kêu gọi VNDCCH cùng chung nhau đòi lại lãnh thổ. VNCH lặng im, và sinh viên miền Bắc được giảng viên chính tri cho biết “bạn lấy lại dùm ta rồi sẽ giao trả cho ta.”

    Thông tin từ RFA:

    http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/the-39th-anniv-of-theloss-of-hoangsa-mlam-01192013092838.html

    GS Hà Văn Thịnh: Hồi đó tôi học năm thứ nhất Trường Đại Học Tổng Hợp Hà Nội. Nói thực là ông Hoàng Tùng khi đó, tôi không nhớ rõ thầy giới thiệu như thế nào, nhưng mà thầy giới thiệu là các em hôm nay – 180 sinh viên Khoa Sử – Đại Học Tổng Hợp Hà Nội nghe ông Hoàng Tùng – Ủy viên Trung Ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân Dân, hay là Ban tư tưởng Trung ương gì đó, chức vụ tôi không nhớ, nhưng mà ông Hoàng Tùng nói chuyện về lịch sử thì ông có nói chuyện Hoàng Sa.

    Ông nói nguyên văn thế này: “Vì ta bận đánh Mỹ, không có thời gian và chưa đủ khả năng để giải phóng Hoàng Sa nên nhờ bạn Trung Quốc giải phóng. Sau này mình thống nhất đất nước rồi phía bạn sẽ trả cho mình.”

    • TM says:

     Đính chính:

     Năm 1974 khi TQ chiếm Hoàng Sa từ VNCH, bộ ngoại giao VNCH phản đối với quốc tế và kêu gọi VNDCCH cùng chung nhau đòi lại lãnh thổ. VNCH lặng im, và sinh viên miền Bắc được giảng viên chính tri cho biết “bạn lấy lại dùm ta rồi sẽ giao trả cho ta.”

     Không phải VNCH lặng im, mà VNDCCH lặng im….

    • Dove says:

     Đính chính: xin đọc là VĨ TUYẾN 12.

     Nhắc đến ông Trần Văn Hữu thì hãy vào Dinh III Đà Lạt mà xem. Đằng sau bàn làm việc của Bảo Đại có tấm bản đồ Quốc Gia VN bằng gỗ quý khảm xà cừ, trên đó hoàn toàn không có HS, TS và biển Đông được bán đứt cho Tàu vì ghi là Biển của Tàu (Mer de Chine, chú ý thiếu hẳn cái đuôi Méridonale).

     Ông Hữu chỉ là quan sát viên, phát biểu chẳng có trọng lượng gì. Vả chăng HS, TS đã được giao cho Tưởng Giới Thạch từ 1946 theo văn bản các tuyên bố Cairo và San Francisco rồi. Ông Tưởng đã thu hồi căn cứ tàu ngầm của Nhật ở đảo Ba Bình. Ông ta đã cho khảo sát hai quần đảo, đặt lại tên bằng tiếng Tàu, sau đó vì các đảo này ko có dân nên sát nhập vào lãnh thổ TQ. Từ đó trên mọi bản đồ ko cứ của LX, nếu có ghi chủ quyền thì đều là TQ.

     Mãi mê với đổ tội cho LX, ghi công cho ông Hữu mà quên đi mất các tuyên bố Cairo và San Francisco và “lưỡi bò” mang đầy đủ tính pháp lý quốc tế của Tưởng Giới Thạch thì thua đậm ông Tập đấy. Bây giờ, ông ấy mới chỉ tung hỏa mù thời cổ đại thôi, nhưng sau khi kết nối với Đài Loan và Singapore (ông ấy có nhiều thứ để cho Sing lắm đấy) thì ông Tập mới chìa văn bản Tưởng Giới Thạch ra và nói chuyện pháp lý nghiêm túc.

     Khuyên TM, mở mục từ Spartly Islands ra và ghi nhớ đoạn:

     “By the late 20th century, Vietnam, China, Taiwan, Malaysia (with its occupation of Turumbu Layang-Layang reef [June 1983]), and the Philippines all had conflicting claims to the Spratlys, supported (except, initially, in the case of China) by garrisons on various islands. Although Brunei did not claim any territory in the Spratlys, it did declare an EEZ that contained a Spratly reef. The United States, which has been the dominant presence in the Pacific region for most of the period since the early 20th century, has not recognized the claims of any country on the Spratlys, insisting instead that the Spratlys are in international waters.”

     Đã rõ, VN chẳng có bất cứ lợi thế pháp lý áp đảo nào về chủ quyền đối với toàn bộ quần đảo. Tuy nhiên VN có quyền lợi chính đáng và chủ quyền hiện hữu đối với một phần quần đảo và chắc chắn sẽ đấu tranh đến cùng để bảo vệ lợi ích không thể tranh cãi của mình. Bởi vậy cần xây dựng hoàn chỉnh quan điểm tôn trọng hiện trạng chủ quyền các đảo và tự do hàng hải trên cơ sở công nhận thực tế rằng trong toàn bộ lịch sử, đặc biệt là sau thế chiến II đến nay thì không một quốc gia nào có chủ quyền hiện hữu đối với toàn bộ các quần đảo HS và TS.

    • TM says:

     Dove viết:

     “Đã rõ, VN chẳng có bất cứ lợi thế pháp lý áp đảo nào về chủ quyền đối với toàn bộ quần đảo. Tuy nhiên VN có quyền lợi chính đáng và chủ quyền hiện hữu đối với một phần quần đảo và chắc chắn sẽ đấu tranh đến cùng để bảo vệ lợi ích không thể tranh cãi của mình.”

     Để tránh tình trạng ông nói gà bà nói vịt, xin làm rõ là không ai bảo rằng toàn bộ quần đảo Hoàng Sa hay Trường Sa là thuộc chủ quyền VN cả. Mọi người chỉ muốn đòi lại những đảo mà TQ chiếm đoạt của VN thôi.

    • Dove says:

     TM hâm à.

     Nói cho chị biết TQ chỉ chiếm 2 đảo của VNCH mà thôi, chưa hề chiếm bất cứ đảo nổi nào có vết tích chủ quyền, cho dù là xác tàu đắm của CHXHCN VN.

     Vậy nếu thấy lương tâm cắn rứt vì VNCH để mất đảo thì chị TM đi mà đòi.

     Riêng Dove rất bức xúc với chuyện cấm đánh cá nhưng chưa nghĩ ra mẹo gì hay ngoài COC. Còn 2 cái đảo mà VNCH đã để mất thì nhởn nhơ ngồi chờ và bằng lòng với tuyên bố xìu xìu yểu yểu của Bộ NG. Nhưng mà khi Pháp Luân Công hoặc Ngải Vị Vị nổi lên, TQ đại loạn thì Dove sẽ lớn tiếng khuyến nghị CP cho tàu ngầm Kilo ra thu hồi lại.

    • chinook says:

     Để lấy lại Hoàng sa và Trường sa, tôi có í nà góp với Cụ Dove.

     Ta nên chờ thời cơ thuận tiện.Khi Trung quốc gặp hoạn nạn khó khăn,, ta chi viện cho một phía để cho anh em họ đánh nhau.

     Đến khi chiến tranh lên tới cao điểm, sư giúp đỡ chi viện của ta là không thể thiếu , ta ra tuyên bố Hoàng sa , Trường sa và nếu muốn ,cả Đài loan, Hải nam đều là của ta cùng với lãnh hải…etc…

     Phương cách này hẳn rất hiệu quả trong ngắn han.

     Trong dài han, ta có Văn3 và các thế hệ F1.F2….Fx… phía Trung quốc cũng có WenSan thế hệ Fi,F2….Fx và vì cả đều sẵn sàng chiến đấu đến người cuối cùng,cả hai đều khôg còn người, mấy đảo lại thành bãi chim ỉa…..

   • TM says:

    À ra thế. VNCH mất đảo nên VNDCCH không mất mặt. Và không cần đòi lại nữa, mặc dù ngày trước ĐCSVN long trọng cho biết “bạn” sẽ trả lại cho ta.

    Thế còn Gạc Ma? Xin đừng “chơi chữ” nữa là TQ chưa chiếm bất cứ đảo nào của CHXHCN VN.

    • Dove says:

     Gạc ma ko phải là đảo, chỉ là bãi đá. ko có giá trị lãnh thổ. Tq chiếm khi đang công binh của hải quân VN đang xây mốc nhưng chưa xong. Đá Cô Lin cách Gạc Ma khoảng 15 hải lý, thuyền trưởng tàu HQ 505 Vũ Huy Lễ quyết định lao thẳng con tàu bị bắn cháy phần đuôi lên bãi cạn để làm mốc chủ quyền. Thế là TQ đâu có dám chiếm.

     Hóa ra TM chẳng biết quái gì, chỉ mạnh miệng phao tin vịt.

     Chưa hết, vào năm 1974, VNDCCH và VNCH là hai quốc gia thù địch. Còn nhớ vào 1972, ông Thiệu ko những yêu cầu TT R. Nixon ko ký Paris, mà còn cố đấm ăn xôi đòi mang B-52 ném bom VNDCCH cho tiêu luôn. Vô nhân tính và trơ trẽn đến mức R. Nixon mắng cho là: “a son of a bitch”:

     “Nixon went even further. According to Kissinger, he called you (ông Thiệu) a ‘son-of-a bitch’ and said: ‘Brutality is nothing. You have never seen it if this … doesn’t go along’”. Link:

     http://www.cvce.eu/content/publication/1999/1/1/20035c62-a1c8-44ab-9721-273749085ae4/publishable_en.pdf

     Xin mời quý vị tải pdf toàn văn về nghiên cứu. Chớ có đọc tài liệu linh tinh của các bác cờ vàng, bởi vì tuy trình độ dịch thuật Ăng Lê vượt trội, nhưng do ảnh hưởng của Dove nên các bác ấy cắt xén linh tinh hết cả.

     Vậy thử hỏi TM, liệu VNDCCH có nên hợp tác với một chính thể được cầm đầu bởi một nhân vật mà chính ông chủ của ông ta gọi là “a son-of-a bitch” hay ko?

     Riêng Dove, dứt khoát ko.

     Vậy hãy tạm quên đi lịch sử để hướng đến tương lai. Phản ứng mạnh mẽ của Dove chính là vì mục đích đó. Vả chăng lịch sử ko phải là mặt mạnh của TM. Còn TamHmong là câu chuyện khác, nhiều việc bác ấy nói ra Dove chấp nhận được.

     Ghi chú CVCE EU là:

     The Centre Virtuel de la Connaissance sur l’Europe (CVCE) is a Luxembourg-based public undertaking whose mission is:

     to contribute to a deeper understanding of the European integration process from a historical, legal, political and economic perspective;

     to develop an open digital ecosystem for European integration studies using innovative ICT technologies.

     To achieve this mission, the CVCE is developing a dedicated digital research infrastructure on European integration.

     Vậy CVCE ko phải là CS đâu, có thể yên tâm đọc.

 8. Xôi Thịt says:

  Báo đăng TCB sang Sing lại tuyên bố ầm ầm là mấy đảo trên biển Đông là của TQ từ thời cổ đại, ta càng thấy tình hữu nghĩ với TQ đáng tin và đáng quí ra sao 😉

  Trên mạng thấy các bác chửi và chê đảng ta cùng với QH ghê quá 😀 .

  Cũng biết trước thế yếu, nội lực kém cỏi cộng với quán tính cư xử nhu nhược thì lần này khó có thái độ cương quyết đúng mực được nhưng có thể thấy quan hệ Việt Nam – TQ không tốt đẹp hơn sau chuyến đi này, ít ra như phía TQ mong muốn.

  Không nghĩ là chuyến đi của TCB là thành công. Đơn giản, nó không xuất phát từ thực tâm muốn gắn bó mà nặng về đối phó các hoạt động qua lại Việt – Mỹ gần đây.

  Còn hơi sớm để lạc quan nhưng những ai đã bi quan rồi thì cũng không cần bi quan thêm 😠😁😵

  • tư bắp sú says:

   Chỉ có đưa vấn đề ra toà án quốc tế mới có cơ hội cho đời sau. Còn cứ khư khư ôm cái “đại cục” thì mấy cái “tiểu hòn” đó coi như quên!

  • CD@3n says:

   thưa thầy XT, xin tiếp thầy :

   “ông Tập nói trong bài phát biểu tại Đại học Quốc gia Singapore, nhân chuyến thăm Singapore ngày 7.11, theo AFP.
   “Xin hãy để tôi nói rõ: những hòn đảo trên Biển Đông là thuộc lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời xa xưa”,
   “Chính quyền Trung Quốc có nhiệm vụ phải bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích chính đáng của Trung Quốc”, .và “những hòn đảo của Trung Quốc” trên Biển Đông đang bị các quốc gia láng giềng chiếm đóng (?), và nói rằng những hoạt động xây dựng của Bắc Kinh trên Biển Đông là nhằm mục đích hòa bình.” ( hết trích, nguổn TNO).
   ——————————
   VN có câu ngạn ngữ : “mồm quan, trôn trẻ”, ” tĩ gà, tĩ vịt”, ứng dụng câu này cho Xi TBT-CT, quả là “chuẩn”, phải không thầy và tất cả các bạn ghé thăm HC ?!

  • Mười tạ says:

   Lão đó cũng định nói vậy trong phòng Diên Hồng, nhưng thoáng thấy nhiều đại biểu “quên” buộc dây giầy, nên tự đục bỏ 🙂

 9. Thanh Vũ says:

  Một cái được trong vụ này là, mọi người đều biết phòng họp QH là phòng Diên hồng, không biết đó là tên được đặt trước hay là để phục vụ ngài TCB thôi nhỉ?

 10. Vĩnh An says:

  Nói thêm về nhận xét của LVH về đoạn phát biểu của Xi chủ tịch
  “Bài Đăng Quán Tước lâu của Vương Chi Hoán:
  Dục cùng thiên lý mục
  Cánh thượng nhất tằng lâu
  (Nghĩa là: muốn tầm mắt phóng ngoài nghìn dặm/ [Thì] leo lên thêm một tầng lầu).”
  ——Thơ thẩn thế này thực sự là thô lậu, 1 nhận xét có vẻ triết lý nhưng sai toét về học thuật, leo cao có thể thấy nhiều hơn chứ ko thấy xa hơn được, Vương Bột nói còn chính xác hơn ông này. Xét về level thơ thì còn dưới Hoàng Cương Hang Cua nhiều.
  + “Khảo luận Bát quái đại diễn luận của Vương Bột: “Hãy đứng nơi biển cả để quan sát các dòng chảy, sẽ biết các sông rạch tụ về đâu; hãy lên núi Thái để nhìn các núi non, sẽ thấy được các đèo dốc nhấp nhô mà ta chưa từng biết” —– Đoạn văn này chỉ là 1 thứ triết lý bình thường, chẳng liên quan gì đến thơ HCM:
  Đi đường mới biết gian lao
  Núi cao rồi lại núi cao trập trùng
  Núi cao lên đến tận cùng
  Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non
  Triết lý sâu sắc và thể hiện tính nhân văn hơn nhiều. Trên con đường đời mỗi khi vượt qua 1 đỉnh cao sẽ luôn có những đỉnh cao khác chờ bạn. Khi đạt tới đỉnh cao sẽ cảm nhận được tình yêu cuộc sống và bao dung hơn với nhân loại. Còn về thơ là cả 1 sự chuẩn mực, thổi hồn người vào sự vật.
  Vậy mấy con vẹt đừng phán vớ vẩn đạo thơ này nọ.
  + Lão Xi vẫn quen thói thâm hiểm kiểu Tàu chơi chữ, dẫn đoạn sau để nói đoạn trước trong câu của V Bột. Đoạn này thì LVH nói đúng. Xưa nay Tàu vẫn quen khôn lỏi, thâm hiểm vớ vẩn như vậy, chẳng đi đến đâu.

  • Dove says:

   Hừ! Đọc đi đọc lại còm của VA vài lần bèn ngộ ra: “Càng đi càng thấy mình nhỏ bé” rất có thể là đạo ý thơ của Văn Ba.

 11. Trần says:

  Kể ra thì ông Trọng ông Sang ông Dũng ”đánh”bài “nhu”nhưng ông Hùng chơi bài “hơi cương cương” trước quốc hội sau khi ông TCB phát biểu thì “cương nhu “hài hòa. Giả dụ sau khi rào đón trước sau vài lời này nọ, ông CTQH Sinh Hùng nói như ri:

  “Thưa đồng chí TCB, một thực tế là Hải quân VN và những lực lượng bảo vệ bờ biển của VN bây giờ còn yếu. Nhưng lòng yêu nước của dân tộc Việt thời nào cũng nồng nàn mạnh mẽ.

  Chúng tôi đánh giá cao lời đồng chí, “Việt Trung phải giữ lấy đại cục, ổn định hòa bình phát triển”. Vì vậy chúng tôi trân trọng đề nghị đồng chí, với tư cách và vị trí cao nhất của Đảng Nhà nước Trung Quốc, dù bận trăm công ngàn việc mà toàn việc lớn cũng để ý và bỏ chút thời giờ để chỉ thị ngay cho tất cả các thuộc cấp dừng ngay việc bắn tan hoang tàu đánh cá của ngư dân VN và giết hại ngư dân VN; chấm dứt những hành động vũ lực cướp, phá tài sản, phá sóng các máy thông tin dùng để liên lạc hải hành, cập nhật thời tiết và an toàn đi biển khi cần; chấm dứt việc dùng súng bắn gây cháy để uy hiếp tấn công tàu cá của ngư dân VN khi đang đánh bắt hợp pháp ở vùng biển của VN….

  Xin đồng chí hãy lắng nghe lời một ngư dân VN tỏ rõ quyết tâm của người sống chết với biển đảo quê hương VN khi nói: “Hoàng Sa đã gắn bó với máu thịt của mình rồi, không thể dứt bỏ được. Chừng nào còn sống, tôi còn ra Hoàng Sa”….

  Tin rằng quan hệ do đích thân hai đồng chí Văn Ba và Văn Mao dầy công xây đắp sẽ nâng tầm cao mới.”…

  Thiển nghĩ, ông Hùng mà nói vậy thì quốc hội và nhân dân vỡ òa sung sướng. Vị trí ông Hùng thừi điểm này hoàn toàn có quyền nói vậy. Khi đó, tin là ông Hùng đi vào sử sách. Đằng nào mình cũng thuộc tứ trụ rồi, đằng nào cũng diện được hưởng đền đài, quảng trường và tượng toàn thân theo chính sách rồi, mà đằng nào mình cũng sắp nghỉ vui thú điền viên rồi, tội gì không nói.

  • Xôi Thịt says:

   Lão Trần viết vầy đọc thích hơn mấy thứ thỉnh thoảng lão khuân vác về (nói thật lòng 😜) 😀

   • Trần says:

    Thành thật thẳng thắn hỏi luôn ông XT: có phải vì cái lần còm thật thà của tôi về một entry ngày trước của ông mà ông sinh lòng thù dai để ông “nói thật lòng”? Ôi, ở trờiTây rồi mà vẫn thế! Nhớ là tôi không hề tự ái vì ông đâu!

    • Hoàng cương says:

     …xin thưa bác Trần – bác Xôi Thịt ! nếu hỏi hang cua ai trích dẫn nhiều nhất , đứng đầu lão Dove , lão CD “3 ngấn” , lão Vĩnh An “chuyên chọc gậy bánh xe” … rồi lão Đất Séc ,đến cả nàng TKO cũng thất thường -thù dai xăm xoi lỗi chính tả ..rồi v.v và v v.
     Tôi mà giận một ai là hỏng thèm còm cho người ta nhớ chết luôn “ai năng nỉ ai biết liền ” “giận cá chém thớt ” …làm gì được nhau .
     Ở hang cua này nếu nói về sự ngang tàng ,tôi cũng thuộc loại khó bảo 😛 nhưng tôi nghĩ nếu ghét ai – cứ làm thơ về người đó -ai hối hận -biết tay nhau 🙂

    • Đất Sét says:

     Trời đất, mình nín….khẩu tu gần thành chánh quả lại bị lão Cương lôi lại chốn hồng trần 😆 . Lão nhớ nhé, sẽ kiếm cớ gây sự với lão để “chả” thù 😆

 12. CD@3n says:

  – rởi VN, Xi TBT-CT đi Sing, và tại đây, sẽ diễn ra cuộc gập lịch sử ( có bữa cơm chung) với Mã Anh Cửu, Tổng thống dân bầu của Taiwan , gọi là “lịch sử”, vì đây là lần đẩu tiên có cuộc gập diễn ra sau hơn 6 thập kỷ giừa 2 lãnh đạo “lân bang” ::

  “The presidents of China and Taiwan, Xi Jinping and Ma Ying-jeou, will meet and dine in Singapore on Saturday, marking the first talks between leaders of the two neighbors in more than six decades.”
  (http://www.cnbc.com/2015/11/05/china-taiwan-presidents-meet-issues-on-the-table.html)
  ——————————
  – xem ra, Xi đang vận hành “hết tốc lực”, dụ dỗ Taiwan thống nhất, theo kiêu Hồng kong “1 quốc gia, 2 thê chế”…thanh niên SV taiwan biểu tình rầm râm, phản đối việc thống nhất, k chịu đê CSTQ thống trĩ họ…Mã anh Cửu như ngồi trên lửa, khi kỳ bầu cử tổng thống mới sắp đến..mà người biểu tinh không có “xe bus” đê mà lên về đồn như NgaIvoire…!

 13. CD@3n says:

  – xin mời tham khảo, trong một chừng mực, ý kiên này của TS Trân công Trực có thê coi là “kết luận của BCT” cho chuyến thăm của kẻ “không co gien xâm lược” và từng tuyên bố “HS,TS đã thuộc vê TQ từ cổ đại xa xưa..!.” :

  “Phía Trung Quốc chưa tỏ rõ thiện chí giải quyết các mâu thuẫn bất đồng thông qua đối thoại trên tinh thần thiện chí, cầu thị, khách quan và thượng tôn pháp luật để hướng đến giải pháp thiết thực mà các bên chấp nhận được. “
  “Chuyến thăm này một lần nữa giúp chúng ta hiểu đúng, nhận rõ hơn về bản chất chủ trương, lập trường và cách hành xử của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa sẽ giúp ta hoạch định chính sách đấu tranh thích hợp bảo vệ chủ quyền, không ảo tưởng viển vông mà cũng tránh được xung đột, đối đầu, giữ vững hòa bình ổn vịnh.” ( hết trich).
  (link : http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Vua-hop-tac-vua-dau-tranh-qua-chuyen-tham-Viet-Nam-cua-ong-Tap-Can-Binh-post16318).

  • Xôi Thịt says:

   Ông này hôm nọ hì hục trải thảm đỏ, bây giờ lại lủi thủi cuốn thảm lại 😁

   • CD@3n says:

    thầy XT ui, tại Xi TBT-CT, quá “thâm”, nên dù được “rụ” bước trên thảm đỏ, nghe 21 phát đại bác rên vang, cũng không mắc “mưu”, phọt ra bất kỳ lời nào về HS,TS, nơi “đã thuộc vê TQ từ thời cổ đại xa xưa…”, Thây phải “khách quan, biện trứng, logic…” mà xem xét ô.TS TCT này chứ?…!

 14. thongreo00 says:

  Tin mới từ CNN:

  Kết quả phân tích hộp đen cho thấy máy bay hành khách của Nga rơi ở Ai cập đã bị đánh bom.

  (CNN)European investigators who analyzed the two flight recorders from the Metrojet plane that went down last weekend in Egypt are categorically saying the crash is not an accident, CNN affiliate France 2 reported Friday.

  The investigators said the cockpit voice recorder of Metrojet Flight 9268 shows an explosion and the flight data recorder confirms the explosion is not accidental — there is no sign of mechanical malfunction during the initial part of the flight, France 2 reported.

  (CNN) Các thanh tra Âu châu sau khi phân tích hai hộp đen trên máy bay Metrojet gặp nạn cuối tuần qua ở Ai cập nhất loạt nói rằng máy bay bị rơi không phải do tai nạn, đài France 2 tường thuật hôm thứ Sáu.

  Họ nói rằng hộp ghi âm phòng lái của Metroject chuyến bay 9268 cho thấy một vụ nổ và hộp ghi dữ liệu chuyến bay xác nhận rằng vụ nổ không phải là do tai nạn — không có dấu hiệu của hỏng hóc máy móc trong phần đầu của chuyến bay, France 2 cho biết…

  Trong một diền biến khác, dường như phía Nga đã chấp nhận phân tích này. Ông Putin đã ra lệnh ngưng tất cả các chuyến bay đến Ai cập.

  http://www.cnn.com/2015/11/06/middleeast/russian-plane-crash-egypt-sinai/index.html

  • thongreo00 says:

   Nếu đúng là nội gián của ISIS ở sân bay Sharm-el-Sheik ở Ai cập đặt bom thì cái chết của mấy trăm người vô tội quá oan nghiệt. Swinging Putin mới quơ quào (swing) qua Syria chưa bao lâu thì dân lành Nga lãnh đòn trả đũa. Chuyện này làm Mỹ và châu Âu cũng trở nên lo lắng hơn. Lúc nào bác Cua về lại Mỹ chắc sẽ bị khám xét tận tình hơn vì các biện pháp an ninh mới tăng cường. Không biết họ có “lột mai” của Cua ra mà khám không? 🙂

   • PV-Nhân says:

    Putin đang nhức đầu…với lũ IS…Islamic State…Mỹ cũng đang báo động. Tăng cường an ninh Phi Trường…

   • Hà Linh says:

    Chính phủ Anh phải ngay lập tức lên kế hoạch đưa hàng ngàn khách du lịch Anh ở khu vực đó về nước anh Thongreo00 à. Nhưng chỉ chở người về trước hành lý để lại và chính phủ sẽ mang về sau.

 15. CD@3n says:

  – và đay, là vể ông Xuân Anh “bí thư 39 tuổi” ( cùng lứa anh bí thơ con trường đ/c X) :

  “Ngày 16/10, ông Nguyễn Xuân Anh được bầu giữ chức vụ bí thư thành ủy Đà Nẵng, trở thành một trong các bí thư tỉnh thành trẻ nhất Việt Nam.
  Ngay sau khi đắc cử, ông nói với báo chí là ông thấy “áp lực rất nặng nề” khi đảm nhận vị trí mới.
  Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm đối với hai trường hợp được đề cử vào chức phó giám đốc công an thành phố.
  Ông Nguyễn Xuân Anh trong một hội nghị về an ninh trật tự tại xã, phường ở Đà Nẵng hôm 6/11 cho rằng hai trường hợp này cần phải được thử thách qua việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự..
  Vị tân lãnh đạo đảng của Đà Nẵng không đồng tình với báo cáo của Giám đốc Công an Thành phố theo đó nói các vụ phạm tội và vi phạm pháp luật đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
  Thực tế, theo ông Xuân Anh, là tình hình trật tự an ninh xã hội hiện đang đi xuống nghiêm trọng, và khẳng định tình trạng mất trật tự, an ninh trong xã hội thể hiện sự yếu kém của lực lượng công an.
  “Công an mạnh thì tội phạm yếu… Tội phạm mạnh là công an yếu,” ông nói.
  “Hình ảnh thành phố Đà Nẵng nói chung và lực lượng công an thời gian qua đã mất đẹp đi rất nhiều,”
  Ông Xuân Anh nói rằng Đà Nẵng dưới thời Bí thư Nguyễn Bá Thanh là nơi “đáng sống” trong lúc thời nay “đang là mảnh đất màu mỡ để các loại tội phạm hoạt động”.
  Bí thư Thành uỷ tỏ ra nắm sát cơ chế hoạt động của công an thành phố khi đặt yêu cầu cụ thể đối với lãnh đạo ngành trong việc lập lại trị an, và quy rõ trách nhiệm cho các cá nhân chủ chốt.
  “Nếu ba tháng không có chuyển biến, tôi đề nghị Giám đốc Công an thành phố chuyển công tác trưởng phòng PC45, PC67. Sáu tháng nếu không có chuyển biến thì điều chuyển phó giám đốc khác vào theo dõi.
  “Nếu một năm không chuyển biến, Thường trực Thành ủy sẽ làm việc với Thường vụ Đảng ủy Công an về trách nhiệm và vai trò công an thành phố,” ông Nguyễn Xuân Anh được báo Thanh Niên dẫn lời.
  Ông cũng kêu gọi áp dụng văn hóa từ chức trong hệ thống công an Đà Nẵng.
  “Nếu làm không được thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Nếu để mất an ninh trật tự trên địa bàn thì trưởng đơn vị xin từ chức,”
  Về phần mình, ông cũng tuyên bố sẽ “xin từ chức ngay” nếu không làm tốt công việc.” ( theo VNN và TNO).
  ————————————-
  – Vỗ tay, mọi người đang chờ xem “lới nói- hành động” của ông, nhưng xin có lời “can gián” gửi tới ông ( và cả 1 nửa của ông, vốn là người đẹp Tây Đô…) : nếu có được trên “tín nhiêm cao” và đê nghị hay QĐ điều động ra hà lội, thì…xin thưa, chớ thực hiên, nghe ông…ông Bá Thanh chưa đến ngày giỗ đầy năm đâu …!

 16. CD@3n says:

  – sáng thứ 7, “ăn theo” thông báo của TC, “điểm tin’ một tí xíu :

  “Ngoại trưởng Trung Quốc đã tống đạt sự “phản đối nghiêm trọng” tới Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter bước lên tàu USS Theodore Roosevelt ở Biển Đông.”
  và ông Ashton carter thì cho rằng : sự hiện diên của 1 con tầu chiến Mỹ, đa từ lâu qua lại khu vực biển Đông, chẳng có gì là “bất thường”…!
  Bộ trường QP Nhật thì thăm Cam ranh, và VN OK cho tầu chiến Nhật cập quân cảng này, chỉ là đê được hưởng “dịch vụ” như các tầu chiến các nước khác…!

 17. Hiệu Minh says:

  Tổng Cua đi chợ bán … mình

  Nhóm “Vì ta cần nhau” và “Chăn ấm” tổ chức HỘI CHỢ BÚP BÊ BẮP CẢI trong hai ngày 7 và 8 tháng 11 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

  Tại Hà Nội:

  • Thời gian: Thứ 7: 9h – 17h ngày 7/11/2015
  • Nhà hàng The Corner – địa chỉ: 77 Nguyễn Thái Học – Quận Ba Đình, Hà Nội

  Tại TP. Hồ Chí Minh

  • Thời gian: Chủ nhật: 9h – 17h ngày 8/11/2015
  • Địa điểm: 9 Thái Văn Lung – lầu 1 – Cafe Người Sài Gòn – Quận 1 – Thành phố Hồ Chí Minh.

  Theo yêu cầu của nhóm “Vì ta cần nhau” Tổng Cua sẽ ra 77 Nguyễn Thái Học (Hà Nội) từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa.

  Ai có nhu cầu mời anh Cua đi cafe xin mời ra tham dự hội chợ ủng hộ tinh thần và…vật chất .

  Có thể được chụp ảnh lưu niệm với anh Cua, Thanh Chung do anh Thỏ chồng Lê Tuấn Anh thao tác với trình New York.

  Ai không ra được thì like còm này phát động viên các anh chị trong ban tổ chức và người tham gia.

  Thank You – Cảm ơn

  • thongreo00 says:

   Chúc bác Cua mua may bán đắt. Mong nhiều người thích thịt cua già để các cháu vùng cao có thêm chăn ấm. 🙂

  • PV-Nhân says:

   * Nhiệt liệt hoan hô cụ Cua:Nhiệt liệt. Nhiệt liệt….

  • CD@3n says:

   – HC’s Inspector :
   – Mở đẩu entry vê 2 vị khách : bọ Lập và GS Nguyễn minh Thuyết, TBT CuaTimes viết :
   “Báo cáo bà con, Tổng Cua đã hạ cánh an toàn tại Nội Bài trưa thứ 7 (31-10-2015) sau chuyến bay DC-London-Bangkok-Hà nội dài 24 tiếng. Nhiệm vụ rất đặc biệt sẽ nói sau.”
   – và bây giờ, ‘nhiệm vụ rất đặc biệt…” đã bắt đầu hé lộ : TC…đi chợ…bán mình !, trong chuyến đi bay hối hả liên tục 24g, đâu phải chỉ có mình TC, còn có “ít nhất” là 2 người nữa , với đô đạc máy móc “photographer” theo trình …NY …! hehe !

  • TM says:

   Bác Cua ra chợ bán mình sẽ ế dài so với búp bê bắp cải.

   Người ta bỏ vài trăm nghìn bê về được một em be bé xinh xinh, thơm tho mềm mại, ôm ấp ngày đêm. lại phải khỏi tốn tiền nuôi tốn cơm, cãi vả dấm dẳng mệt cả đầu.

 18. Tho says:

  Tại sao dân Việt đến mãi hôm nay vẫn còn những lãnh đạo say Mác-Lê như tổng Trọng ?

  Tại vì dân Việt đến mãi hôm nay vẫn còn những người dân say Mác-Lê như tổng Dove.

  Lỗi tại tôi mọi đàng, chớ nên chưởi Tàu chưởi Nga chưởi Mỹ.

  • Mười tạ says:

   Cụ hiểu Mác-Lê là chi ko? “Say ML” là chi ko?
   Ko hiểu chứ gì, ko hiểu thì kết luận cho vui thôi, chớ buồn 🙂

  • Dove says:

   Lão Tho này có cái đầu y như củ chuối bị sâu đục đến mức lợn cũng không thèm ăn. Bây giờ là thời đại đối thoại chính kiến, bởi vậy Dove ngáo Mác – Lê chính tông thì đã sao, có mắc mớ gì thì phải đối thoại nghe chưa. Dove đây sẵn sàng.

   Tuy vậy vẫn chưa đủ. Thời đại hiện nay còn là thời đại thế giới phẳng để hội nhập toàn cầu. VN làm bạn với tất cả mọi người: Mỹ, Nga, Trung..Nam Phi, Chi Lê….à mà cả cái nước Ireland xa tít mù, nom như con vịt chơi vơi giữa Bắc Đại Tây dương. Vậy người VN mình thích ai thì chơi.

   Tho xí ông Obama thì cứ việc chơi với ông ấy và nếu có thể thì bớt chõ mồm vào chuyện Dove chơi với ông Tập để giải quyết bất đồng bằng biện pháp thương lượng, hướng đến khôi phục tình hữu nghị giữa hai dân tộc vì phát triển ổn định và hòa bình.

   • Tho says:

    Thưa đồng chí tổng bí Đô, có phải đc là Trần Nhật Quang, nổi danh chốn gian hồ ?

    Nếu không phải thì đc thuộc tầm nào so với cao nhân này ?

    ĐC nói về đối thoại với đc về Mác-Lê, hay việc chọn Tập, chọn Obama, cho thấy đc lỗi nhịp ở gốc. Chính cái lỗi nhỏ ở gốc này dẫn đến tẩu hoả nhập ma trong tất cả mọi thứ về sau.

    Nhưng cũng phải thừa nhận sự thật là ở Việt Nam hiện nay thì đc không sợ phải cô đơn đâu. Chỉ riêng cùng tổng Trọng và cao nhân Trần Nhật Quang là các đc tha hồ : 7 ngày 7 đêm Hoa Sơn luận … Mác-Lê.

    • PV-Nhân says:

     * Tôi chỉ nghe được 2 phút, bèn bấm nút Stop…Vô cùng bái phục siêu nhân Trần Nhật Quang, đỉnh cao trí tuệ…Ca tụng Kim Jung Ủn…Đất nước Triều Tiên thiên đường…nhưng hơi bị…Đói!!!
     Nhìn hình tích siêu nhân, ngài có chiều cao khiêm tốn. Khoảng 1m50…Nghe đồn ngài ngoài 50 vẫn phòng không gối chiếc. Đêm ngủ một mình…Vô cùng bức xúc…”Khí tồn tại não”…Muốn chữa bệnh cho ngài…hãy mang đến cho ngài một nữ nhi…Bệnh ngài sẽ thuyên giảm…

   • TM says:

    “Lão Tho này có cái đầu y như củ chuối bị sâu đục đến mức lợn cũng không thèm ăn.”

    Thiệt tình!

 19. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Chào Dove tôi cũng rất nhớ bà con HC. Cám ơn chị Mogun đã đưa bài của ông Lãng có câu của ông Lukashenko TT Belarus nói với dân Ucraina.
  “Nếu nó (Crimea) là lãnh thổ của các bạn (Ucraine), bạn cần phải chiến đấu vì nó. Nếu như bạn đã không chiến đấu vì nó, thì nó không phải là đất của các bạn nữa”
  Câu này từ lâu bản thân tôi cũng muốn dẫn nhưng chưa có dịp thích hợp.
  Tôi cám ơn Ngà Voi và các bạn Ngà Voi đã thay mặt nhiều người VN hành động và nói lên tiếng nói cần nói.
  Tuy nhiên về lý trí tôi ủng hộ ý kiến của bác Dove: “Nước Nhật của Hà Linh: Để nhận viên trợ theo kế hoạch Marshal và ô bảo trợ hạt nhân của Mỹ, Thiên Hoàng, các võ sĩ đạo và người dân đã nuốt nỗi đau của các vụ ném bom hạt nhân Hiroshima và Nagasaki vào lòng. Thay vì hàng năm tổ chức các vụ seppuku tập thể để bày tỏ chí phục thù, người Nhật chỉ tổ chức một lễ tưởng niệm tập thể và gióng lên vài hồi chuông.
  Dove thấy ở khu vực Gò Đống Đa đất còn rộng, nên xây thêm một gác chuông, rồi vào dịp 28/1 hàng năm tổ chức ngày giỗ Hoàng Sa, mời bạn bè TQ và quốc tế cùng đến dự, thắp nhang và gióng chuông. Nếu có biểu tình thì nên ôn hòa. Ân oán chỉ là như vậy để hướng đến tương lai.” (hết trích).
  Lý do ư? Chúng ta đang rất yếu mà trước hết là yếu về “lòng dân ly tán”. Qua những sự kiện gần đây kể cả việc TQ hạ đặt dàn khoan, xâm phạm lãnh hải đánh giết ngư dân và thực phẩm độc hại của TQ lan tràn.
  Không một sản phẩm nào của TQ bị tẩy chay thành công. Tức là người VN chưa thể tập hợp được dù ở những sự việc hệ trọng hoặc một việc không quá lớn. Những “cơn sóng, bão trên các trang mạng” không nói lên điều gì nhiều.
  Còn về tương quan thế và lực giữa VN-TQ so với Ucraina-Nga thì rõ ràng VN yếu hơn Ucraina nhiều (nhất là thế lực chống lưng và ủng hộ quốc tế) và TQ thì mạnh hơn Nga nhiều.
  Cũng không thể nói là Crimea ít quan trọng hơn đối với Ucrain so với HS và TS đối VN. Vậy mà người Ucraina cũng đành phải nuốt nước mắt vào trong!
  Cám ơn Huuquan đã dẫn bài của LHN: ‘’ Bao giờ lấy lại được Hoàng Sa? Cùng với sức mạnh của chính nghĩa, tôi nghĩ điều đó còn phụ thuộc vào mỗi một người Việt Nam. Khi nào Việt Nam ta thực sự giàu về kinh tế, mạnh về khoa học – kỹ thuật, giáo dục, văn hóa – nghệ thuật, chính trị, ngoại giao, quốc phòng; “nặng ký” trong các quan hệ song phương, đa phương; khi không nước nào dám bắt nạt nước ta, nước nào cũng muốn quan hệ thân thiện, thuận lợi, cùng có lợi với nước ta.
  Còn khi mà tất cả các lĩnh vực của đất nước còn đang yếu kém, mọi điều đều khó nói, tương lai, vận mệnh đất nước khó lường. Lương Hoài Nam (hết trích)”.
  Tôi còn muốn nói hơn thế một chút. Có một chỉ tiêu thể hiện tổng hợp năng lực của quốc gia VN là năng suất lao động (NSLĐ). Chỉ tiêu này thể hiện đầy đủ nhất trình độ văn hóa, kỹ năng của người lao động và hiệu quả của thể chế.
  Đây là vấn đề sống còn của một quốc gia. Nguy cơ có phần lớn hơn chiến tranh Viêt-Trung!
  Chỉ tiêu này được đề cập khá nhiều nhưng chưa đúng mức cần thiết. Chẳng hạn vừa rồi “đến hẹn lại lên” phải tăng lương tối thiểu” cho người lao động người ta mới tá hỏa lên là năng suất lao động trong những năm vưa qua ở VN không những không tăng còn có xu hướng giảm. Vậy lấy cơ sở nào để tăng lương?
  Còn một tiềm ẩn nguy hiểm nữa là so với các nước như Indonesia và Phillipines NSLĐ của VN kém vài lần nhưng GDP/người VN chỉ kém các nước này khoảng hai lần.
  Nghĩa là VN rất “giỏi” sống bằng ngoại viện. Có sống được mãi thế không? Tôi nghĩ việc nâng cao NSLĐ là cốt tử đối với VN và là một đề mục tiềm năng tập hợp được toàn bộ xã hội.
  Xin các bác HC cho biết ý kiến. Trược hết là Dove. Cám ơn tất cả các bác HC và chúc mọi điều tốt đẹp.

  • PV-Nhân says:

   * Ông Phó Thủ Tướng V-Đ-Đam ông ấy bẩu: Hoàng Sa, Trường Sa hãy để con cháu chúng ta đòi lại…Thế là kể như xong…

  • HUGOLUU says:

   Muốn nâng cao năng suất lao động ,trước tiên các cụ nên hạn chế vào mạng đánh nhau bằng hỏa lưc mồm , thời gian rỗi nên nghĩ cách trồng cây gì ,nuôi con gì thì năng suất lao đông sẽ cao thôi cụ ơi .

   • Hiệu Minh says:

    Hỏa lực mồm là tốt, thiếu sự tranh luận xã hội khó phát triển. Đợi một ông lãnh đạo dốt nát, tham lam đến chỉ đạo trồng cây gì, nuôi cây gì, có đảm bảo NSLĐ cao hơn không? Nhỡ đó là lão ngu thì sao. Ngồi đó mà trông chờ người khác lo hộ có ngày mất nước.

    Bàn luận cái được cái mất, cái hay cái dở, chính là giúp tránh sai lầm.

  • Mike says:

   Nhật gây chiến với Mỹ. Bị đánh thua, có gì mà oán thù? Người Nhật là dân tộc nỗi tiếng có lòng tự trọng, dĩ nhiên họ phải nhận ra lỗi lầm.
   Hỏi dân Nhật bây giờ có ai còn oán thù chuyện thua cuộc nữa không?

   Nhật chưa lấy lại được một vài hòn đảo từ tay Nga, nhưng không có nghĩa là họ không đòi lại. Họ vẫn đòi công khai rỏ ràng mỗi khi có dịp.

   Canada và Mỹ vẫn còn tranh chấp biên giới. Nhiều nơi vẫn chưa giải quyết được. Điều đó có nghĩa Canada không vì nhỏ hơn mà phải nhượng bộ.

   Việc đòi đất phải làm liên tục. Đòi được hay không lại là chuyện khác. Để càng lâu càng khó. Khó cả vấn đề pháp lý mà khó cả lòng dân. Bây giờ không làm lớn chuyện, thế hệ mai sau chẳng còn có lý do gì để nhớ tới nó.

   Với một nước văn minh và tôn trọng lẽ phải hay pháp luật, còn có thể nhắc nhở ôn hoà, chủ yếu để giữ một chân pháp lý cho tương lai. Với một nước đầy thủ đoạn và tham lam, không lớn tiếng bây giờ thì coi như đừng mơ đến chuyện tuơng lai.

   Cho nên, nâng cao nội lực thì không bao giờ thừa, nhưng chuyện đòi đất thì cứ phải đòi ngay bây giờ. Phillipines có giàu mạnh gì hơn VN nhiều mà họ làm mạnh mẽ.

   • TamHmong says:

    Chào bác Mike. “Việc đòi đất phải làm liên tục. Đòi được hay không lại là chuyện khác. Để càng lâu càng khó. Khó cả vấn đề pháp lý mà khó cả lòng dân. Bây giờ không làm lớn chuyện, thế hệ mai sau chẳng còn có lý do gì để nhớ tới nó ()hét trích)”
    Tôi đồng ý tuyệt đối với ý kiến này của bác. Thân.

    • Mike says:

     Cám ơn cụ THM. Wow, cảm thấy vinh hạnh được cụ tán thành tuyệt đối.

  • Thanh Tam says:

   Tại sao thực lực chúng ta yếu ? Nếu cứ yếu mãi thì cũng mãi mãi nuốt hận mà chết !
   Yếu là do đường lối sai lầm của chúng ta, đến nay vẫn sai lầm khi chúng ta tuyên bố 3 không …nhưng thực chất chúng ta đã và đang lệ thuộc vào Trung Quốc .
   Hy vọng đường lối đối ngoại của ta sẽ rõ nét hơn ,chứ mấy cái tương liên, tương đồng nghe nhàm chán và sốt ruột . Người Nhật sau chiến tranh họ thất bại , nhưng họ lại tìm ngay đồng minh là Mỹ và cho đặt căn cứ Quân sự , và hiện nay họ vân giữ được hòn đảo nhỏ síu Senkacu mà Trung Quốc muốn thôn tính nhưng không làm gì được !
   Một động thái khôn ngoan của Việt Nam vừa qua là đón Tập Cận Bình và cửa trước với những bài cũ sáo rỗng , và Đón Bộ Trưởng QP Nhật vào cửa sau tham Cảng Cam ranh làm cho người dân cũng yên tâm với mấy Ông Trung Quốc !

  • Mongun says:

   Cám ơn bác TamHmong đã nhắc, nhưng bác lại đổi giới tính của em rồi.

   • Xôi Thịt says:

    Ông này thấy “Mông…” 👙 nên cứ cố liên tưởng đến đàn bà, bác thông cảm; âu cũng là … thiện chí 😀

 20. Trần says:

  Bận việc cả ngày giờ mới lướt được mạng. Tóm lại, lời bình của ông HM và quý vị còm sĩ đã nói khá đủ nhiêu điều. Cảm giác bất an, buồn bực và đau vì thể diện quốc gia không được những người đương nhiệm quốc gia tỏ tường chính khí nước nam. Cũng coi là vở tuồng nhạt nhẽo đã hạ hồi.
  SONG, có điều giật mình nghe tin chị Ngà Voi lâm nạn và thật sự vui mừng biết chị đã “tại ngoại”!

 21. Việc Tập Xì đề cập đến Nhà thơ Vương Bột gây nên một luồng ý kiến cho là hắn hàm ý cụ Hồ “mượn” thơ họ Vương. Nói vậy không đúng đâu, thử xem một góc nhìn khác để thấy chuyện không phải vậy.

  https://levinhhuy.wordpress.com/2015/11/06/cau-tho-vuong-bot/

  Khoảng hơn 10 giờ sáng nay, Tập Cận Bình phát biểu trước quốc hội Việt Nam, và bài diễn văn này được cư dân mạng Việt Nam chú ý mổ xẻ ở chi tiết… thân thế Vương Bột. Tôi thấy tội nghiệp cho các nhà ái quốc, hiện họ còn đang bàn tán với nhau mà vẫn chưa tìm ra “câu thơ” kia của Vương Bột là trong thi phẩm nào; rồi túng thế, họ quay ra bươi móc tiểu sử Vương Bột (bị chết đuối khi sang Giao châu), để mà hể hả: “Thấy chưa? Tàu qua Việt thì chỉ có từ chết tới bị thương”, vậy là cả đám hả hê like comment của nhau, cười hí hí!

  Họ không thèm tìm hiểu ý tứ thông điệp từ bài diễn văn của họ Tập, mà chỉ săm soi ngoáy vào cái chết của một thi nhân ngàn năm trước để vui sướng và tự hài lòng, xem như vậy là đã rửa được quốc nhục, giữ được quốc thể.

  Hãy chịu khó suy nghĩ sâu xa một chút, khi đọc câu thơ trong Ngục trung nhật ký kia: “Núi cao lên đến tận cùng/ Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non”, ai có căn bản thơ Đường đều nhận ra, đó là ăn cắp từ ý hai câu kết trong bài Đăng Quán Tước lâu của Vương Chi Hoán:
  欲窮千里目 Dục cùng thiên lý mục
  更上一層樓 Cánh thượng nhất tằng lâu
  (Nghĩa là: muốn tầm mắt phóng ngoài nghìn dặm/ [Thì] leo lên thêm một tầng lầu).

  Tập tất nhiên biết rõ tích đó, nhưng đã tế nhị tha cho, không nhắc thơ Vương Chi Hoán, anh ta không phải người câu chấp nhỏ mọn, nên mới lấy câu của Vương Bột ra so. Nguyên văn đoạn phát biểu này của Tập:

  同志们,朋友们!1942年至1943年,胡志明主席在中国从事革命活动期间,写下了“登山登到高峰后,万里舆图顾盼间”的诗句。中国唐代诗人王勃也说过,“登泰山而揽群岳,则冈峦之本末可知也”。
  (Thưa các đồng chí và các bạn! Từ năm 1942 đến 1943, Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian tham gia hoạt động cách mạng ở Trung quốc, đã viết “Núi cao lên đến tận cùng/ Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non”. Nhà thơ Vương Bột thời nhà Đường của Trung quốc cũng từng nói: “Leo lên đỉnh núi Thái để nhìn các núi khác, sẽ nhìn thấy được những điều mình chưa thấy qua”.

  Đó là một câu văn, không phải câu thơ, và ở trong thiên khảo luận Bát quái đại diễn luận của Vương Bột. Nguyên cả câu là:

  據滄海而觀眾水.則江河之會歸可見也,登泰山而覽群岳,則岡巒之本末可知也
  Cứ thương hải nhi quán chúng thủy, tắc giang hà chi hội qui khả kiến dã; đăng Thái sơn nhi quán chúng nhạc, tắc cương loan chi bổn vị khả tri dã.
  (Hãy đứng nơi biển cả để quan sát các dòng chảy, sẽ biết các sông rạch tụ về đâu; hãy lên núi Thái để nhìn các núi non, sẽ thấy được các đèo dốc nhấp nhô mà ta chưa từng biết).

  Tập đã ngắt vế trước hàm nghĩa nước chảy về nguồn đi, “ý tại ngôn ngoại”, vi diệu là chỗ đó.

  Và bọn “yêu nước” kiểu xàm xí mứng kia, họ không chịu nhìn vào nội dung toàn bài diễn văn mà lĩnh hội thông điệp. Việc trích câu thơ trong Ngục trung nhật ký chỉ là để đưa đẩy, lẩy một câu của nước chủ nhà lấy lệ cho phải phép lịch sự, chứ ý chính toàn bài là gì?

  Là chữ tín. Tập nhắc khéo về những văn kiện, hiệp định mà Việt Nam từng ký kết với Trung quốc, từ công hàm Phạm Văn Đồng đến Hội nghị Thành Đô. Có ai thấy cái nhục của một nước nhược tiểu như mình chưa? Còn lấy thây ma Vương Bột làm sướng nữa thôi?

  • A. Phong says:

   Bội phục, bội phục.

  • Hiệu Minh says:

   Ý chính toàn bài của TCB: đi theo TQ, đừng đi theo Mỹ. Nếu ông NPT không sang Mỹ thì không có chuyến thăm của TCB tới Hà Nội. Ông ta trình diễn chuyến thăm này cho thế giới xem thôi.

   Nhưng cũng là dịp tốt nghe ông ta nói và xem ông ta làm. Thực tế sẽ chứng minh lãnh đạo TQ không đáng tin.

   Các bài viết nên phân tích ngược TQ có chữ tín hay không?

   Viết kiểu chửi chế độ, tự chặt chân mình thì dễ lắm.

 22. Dove says:

  Nhớ TamHmong quá đi mất !!!

  • Hiệu Minh says:

   Anh Dove như ông chồng vũ phu, say rượu đánh vợ dã man, lúc tỉnh thấy cô đơn lại nhớ vợ, gọi ời ời. Người như thế mà ngáo ai là có vấn đề về tâm lý không ổn định.

   • Dove says:

    Tay của Snowlion rất dài nên với sang tận DC. HM hãy đợi đấy!

   • Vĩnh An says:

    Say rượu đánh người gọi là hổ tửu. Say rượu tự đánh mình gọi là … Chí Phèo tửu. Say rượu đi ngủ gọi là trư tửu. Say rượu làm thơ gọi là … Hoàng Cương tửu 😛

 23. Xuân Phương says:

  Dân Việt nam xưa nay có câu ” Thâm như Tàu”. Thật là chí lý!, Ngày xưa Mao xúi Việt nam đánh Mỹ cho đến người cuối cùng, trong lúc đó lại theo Mỹ (1972). Nhờ theo Mỹ nên bây giờ đã thành cường quốc (thực tế, nước nào theo Mỹ đều có của ăn của đẻ cả), TC Bình ra sức ngăn cản quan hệ Việt nam với Mỹ cũng vì sợ VN mạnh lên khó “dạy bảo”.
  TC Bình yên tâm đi. Bầu sữa của Trung quốc đang còn nuôi béo nhiều quan lại VN lắm, không đễ để lão Sam dụ dỗ đâu.

  • Vĩnh An says:

   “thực tế, nước nào theo Mỹ đều có của ăn của đẻ cả”
   Đúng rồi, theo Mỹ sẽ không bị Mỹ … hành, rảnh đường làm ăn 😀
   Theo TQ thì các quan sẽ rảnh đường kiếm ăn, dân sẽ bị hành. Kết luận Mỹ là kẻ bảo kê đỡ điếm hơn TQ.

   • Dove says:

    Ngoại trừ một số trường hợp, cụ thể là Đệ nhị CH, Afghanistan, Iraq, Libya và Ucraina. Riêng EU rất độc đáo, được nhận nguồn lực vô cùng quý báu dồi dào đến mức gây ra khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến II.

 24. nguoidanang says:

  Cô đọng lại là hèn. Chẳng có tia hy vọng nào.
  Bác nào có thông tin gì về Cô Ngà phe mình không. Cầu mong là mọi chuyện sẽ ổn.

 25. Xôi Thịt says:

  Phía TQ cho phát trực tiếp chứng tỏ họ tự tin bài phát biểu của TCB không gây ra phản ứng gì quá tiêu cực. Kiểm soát toàn bộ 500 người khác “quản” 16 người 😉

  Chuyến đi của TCB có “sứ mệnh hàn gắn” thì cũng phải lấy “hàn gắn” làm trọng 😀 .

  Lão vẫn thiên về ý chuyến đi của TCB mục đích chính là biểu diễn cho nhân dân Việt Nam và thế giới (có cả TQ) xem. Can thiệp nhân sự nọ kia chỉ cần gọi điện/email là đủ (chắc không đến nỗi SMS 😀 ).

  • Hiệu Minh says:

   Đấm đá lung tung kiểu Putin, đang ở Ukraine lại nhảy sang Syria chứng tỏ giỏi. Báo chí phương tây gọi là swinging Putin.

   • Dove says:

    Báo chí Phương Tây đã đăng tin ông B. Obama đã tuyên bố chắc như đinh đóng cột rằng MH17 bị tên lửa BUK của ông V. Putin bắn hạ ngay sau khi tai nạn vừa xẩy ra. Lại còn đăng cả ảnh xe kéo tên lửa để làm bằng. Suýt nữa thì ông V. Putin đã đứng ra xin lỗi, thế nhưng mấy tay chuyên gia không ảnh đã phân tích thời tiết ko phù hợp, độ cao mặt trời cũng ko phù hợp thao họ là ảnh cổ đại cách đó vài năm. Thế là ông V. Putin đành phải chờ. Đã một năm trôi qua, tốn cả đống tiền của dựng mô hình …vẫn chưa quyết được ai bắn.

    Mới rồi báo chí phương Tây lại đưa tin, ông B. Obama buộc tội ông V. Putin ném bom 6 bệnh viên ở Syria. Ông V. Putin lo lẳng hỏi địa chỉ của các bệnh viện đó để còn tính chuyện xin lỗi và bồi thường. Gạ mãi, ông B. Obama mới cho biết địa chỉ chính xác đến … cấp huyện. Ông V. Putin té ngửa ra vì 5 huyện ko hề có bệnh viện. Còn huyện thứ 6 thì có đúng 1 bệnh viện nhưng chưa hề bị ném bom nên còn nguyên vẹn. Thế là đành chặc lưỡi sai người chụp hình rồi kính chuyển cho ông B. Obama.

    Tình hình báo chí phương Tây là như vậy. Nếu HM tin thì hãy đổ thóc giống ra ngâm rồi nấu mạch nha để làm kẹo cu đơ.

    • Mười tạ says:

     Cứ theo công thức cụ VA ở trên: Mỹ thì đỡ đàng điếm hơn TQ. Chứ chẳng có ai là Bụt cả, để mỗi khi có khó khăn Bụt lại hiện lên, giúp, rồi biến mà ko lấy xu tiền công nào 🙂

    • Trần Phong says:

     Ông Dove này giả bộ hay bị tâm thần thật ?

    • Mười tạ says:

     Khi nào ta còn hài hước đc thì ko tâm thần đâu 🙂

 26. ngavoi77 says:

  Voi đã về nhà sau 27 giờ bị câu lưu giam giữ từ đồn công an phường 1 quận 3 đến đồn công an phường 12 quận 3. Voi bị đạp, đá, đấm lúc bắt người biểu tình, nhưng về đồn thì không bị đánh nữa. Các anh chị em khác cũng bị đánh rất nhiều khi bắt người. Hầu hết đều bị bắt. Khi về đồn, công an và an ninh các phường, quận, thành phố đến làm việc đều cư xử lịch thiệp và tôn trọng đúng mực. Trao đổi khá thoải mái và thẳng thắn về quan điểm, trách nhiệm của mỗi bên. Không đối đầu trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Có vài bạn an ninh thành phố nhận, “Em là bạn của chị trên Facebook. Bữa nào chị em mình cà phê!” 😀 Những người bị bắt đã được thả về hết. Voi về sau cùng vì lấy lời khai và tường trình tới lui nhiều lượt hơn người khác. Khi mọi người đã về hết mà con Voi vẫn bặt tăm nên khá đông anh em sốt ruột đã lên phường đòi người. Sau đó một giờ Voi được thả. Nói chung là mọi việc ổn thỏa.

  Chân thành cảm ơn các cô chú, anh chị và anh em bạn bè Hang Cua đã quan tâm gọi điện, nhắn tin liên tục để hỏi thăm Voi với tình cảm yêu thương. Công an không giữ điện thoại của Voi nhưng yêu cầu tắt nguồn nên Voi không nhận được. Về nhà mở máy mới thấy quá trời tin nhắn và cuộc gọi nhỡ.

  Lý do Voi bị câu lưu lâu vì họ ngại thả ra sớm thì lại xuống đường 😛 Khi lấy lời khai, công an phường 1 quận 3 hỏi, “Chị có đi biểu tình lần sau không?” “Hiến pháp quy định người dân được phép biểu tình thể hiện tiếng nói của mình. Tôi xuống đường ôn hòa. Các anh quây lại đánh người, đàn áp và bắt nhốt chứ chúng tôi có gây rối, đập phá hay chống lại các anh đâu.” “Đành rằng Hiến pháp có quy định nhưng chưa ra luật nên vẫn cấm và xuống đường biểu tình là sai luật.” “Ơ, luật nào và quy định nào cao hơn Hiến pháp? Chưa ra luật biểu tình là do chính phủ, quốc hội cố tình nợ dân chứ người dân đâu có lỗi gì.” “Nhưng xuống đường la hét như thế là gây rối trật tự công cộng.” “Tôi chỉ cầm cái loa tay bé xíu, tôi hô đâu to bằng loa phường các anh phát mỗi ngày nhiều lượt. Cái đó mới gây rối á.” “Xem video thấy chị hô rất to, chị hô những gì?” “Đại khái là phản đối Tập Cận Bình giết hại ngư dân Việt Nam.” “Chị có xuống đường chống Trung Quốc nữa không?” “Ui, tôi đâu có chống Trung Quốc. Người dân và đất nước Trung Quốc có gì mà chống? Tôi chỉ chống các hành vi sai trái của chính quyền Trung Quốc vì những hành vi đó vi phạm luật pháp quốc tế và các công ước đã ký với VN thôi.” “Ok. Mình hiểu mà. Những việc đó ai cũng hiểu, báo chí chính thống cũng đăng đầy chứ không riêng gì lề trái. Nhưng trách nhiệm của mình thì mình phải làm thôi.” “Ok. Tôi hiểu. Nên vô đây tôi có chống đối gì đâu.” Hì hì, họ sợ thả người sớm thì lại nổ ra biểu tình bất ngờ sau khi được thả như Hà Nội đêm qua nên câu lưu con Voi tới 27 giờ 🙂
  Chân thành cám ơn các cô chú, anh chị lần nữa.

 27. phóthôn says:

  Cảm ơn Bác Tổng vì có lời bình của mao tôn Cua
  Cũng ảnh hưởng nhưng sao Nhật, Hàn…có bản sắc riêng và có tiếng nói mạnh mẽ. Tại sao Việt Nam anh hùng ta cứ mãi tưởng rằng con cờ ta đặt là không ai chiếu bí được? Đan mạch một phát

  • Hiệu Minh says:

   Bên cạnh nước lớn và vị trí chiến lược lại kèm từng bị giam trong ý thức hệ nên VN luôn đi sau các quốc gia khác hàng thế kỷ.

   Bao giờ các vị lãnh đạo biết đặt quyền lợi quốc gia lên trên đảng, trên ý thức hệ thì mọi việc sẽ OK.

 28. Xôi Thịt says:

  Clip đăng trên kênh Youtube của CCTV (đài THTWTQ). Góc phải trên có chữ HANOI|LIVE chứng tỏ bọn nó phát trực tiếp.

  TCB nói tiếng Trung và có người đọc lời dịch sang tiếng Anh. Clip dài 21:33 nên chắc không cắt xén gì. Nghe 2 lần chỉ để xác nhận: không nhắc đến biển Đông.

  • Hiệu Minh says:

   Nếu có nói về biển Đông như bác Mongun đã dẫn thì xá gì Global Times không đưa lên thành bài rằng, TCB đã dạy cho QH VN một bài học.

   Nói xấu chính quyền VN bằng mọi cách chẳng giúp gì cho xã hội tiến bộ bởi dựa trên những tin vịt và bóp méo sự thật.

  • Mongun says:

   Cám ơn cụ Xôi Thịt

 29. Xôi Thịt says:

  Không rõ trong phòng kín mấy bố thủ thỉ gì với nhau (cũng không quá quan trọng vì những gì cần trao đổi kín cũng không cần chuyến đi kiểu này ) chứ căn cứ vào những gì thể hiện bên ngoài thì có thể thấy chuyến đi này của TCB không đem lại thay đổi gì lớn lao.

  Hứa bơm tiền thì cũng không quá nhiều, mà cũng có phải gì mới đâu 😉

  Mấy lời mơ hồ, sáo rỗng. Từ trước tới giờ TQ có bao giờ giữ lời, cam với kết để mà làm gì.

  Hải ngoại có 1 bác (hình như là Ngô Nhân Dụng) nhận xét rất chính xác, đại loại Việt Nam và TQ đàm phán cứ như 2 anh điếc nói chuyện với nhau, chẳng ai nghe được phía bên kia nói gì, vừa cam kết “không làm phức tạp thêm tình hình” đã thấy nó xây thêm gì đấy hoặc tẩn ngư dân mình rồi.

  • Brave Hoang says:

   Vnexpress có 16 vàng 4 tốt trong tiêu đề mới chết chứ.

   • TranVan says:

    Rồi sự việc vẫn tiếp tục :
    – Vẫn cấm biển vài tháng mỗi năm
    – Vẫn bất ngư dân, phá hủy thuyền, và bắt đóng tiền phạt
    – Vẫn sẽ mang dàn khoan đi khắp nơi trong vùng lưỡi bò

    Và nhất là TQ sẽ tiếp tục tuyên bố đó là vùng thuộc chủ quyền của TQ tự ngàn xưa.

 30. Hiệu Minh says:

  Global Times

  http://www.globaltimes.cn/content/951054.shtml

  Western public opinion tends to imagine Vietnam is pulled into a camp against China and even made a vanguard in contending with China. But Xi’s visit can be a wake-up call for the West. China and Vietnam have maintained country-to-country and Party relationships. “Comrade” and “brother” are still forms of address used by leaders of the two sides.

  China and Vietnam have had problems over the maritime disputes in the South China Sea and borders previously. However, they are both socialist countries with similar systems of government. China’s power and prosperity can naturally bolster the legitimacy of the Vietnamese system.

  The Sino-Vietnamese relationship can always get back on track even after maritime frictions rear up. It means friendly cooperation instead of conflict remains the theme of bilateral ties.

 31. Mongun says:

  Tập Cận Bình tuyên bố Biển Đông là của TQ trước Quốc hội CSVN
  Đăng bởi Ha Tran on Thứ Sáu, ngày 06 tháng 11 năm 2015 | 6.11.15

  Tập Cận Bình Đọc Diễn Văn Trước Quốc Hội Việt Nam Ngày 6 tháng 11 năm 2015

  Thùy Trang theo dõi bài nói chuyện dài từ lúc bắt đầu là 10:37 phút cho tới hơn 11 giờ 2 phút của TẬP CẬN BÌNH mà câu kết thúc khi Tập Cận Bình tuyên bố chủ quyền Biển Đông thuộc về Trung Quốc thì Cả Quốc Hội CSVN vẫn vổ tay sau khi TCB chấm dứt.

  Các bạn sẽ đọc bài phát biểu của Tập Cận Bình tại Quốc Hội trên báo chắc chắn sẽ bị cắt xén đoạn cuối, phần TCB tuyên bố chủ quyền.

  (*) Thùy Trang thách thức đài Truyền Hình nhà nước phát hình nguyên bài nói chuyện bằng tiếng Hoa của Tập Cận Bình (Không cắt xén)

  Đây là bản của Thùy Trang có chính thức những ý chính, xin tạm dịch:

  Tôi cảm nhận sâu sắc mối quan hệ Trung-Việt và tình bạn sâu sắc giữa nhân dân hai nước vào ngày đầu tiên của chuyến thăm chính thức của tôi đến VN, do đó, tôi tràn đầy hy vọng tiến xa hơn quan hệ hữu nghị song phương thông qua các chuyến thăm.

  Sự phát triển của quan hệ song phương trong sự hiểu biết lẫn nhau, hỗ trợ và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Chúng ta đang ở một thời đại có tính năng hòa bình và phát triển, nơi mà tất cả các nước ở lại với nhau để tiến bộ chung. Trong một kỷ nguyên tuyệt vời và ở điểm khởi đầu mới của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương, Trung Quốc và Việt Nam đang ở đúng thời điểm để tham gia bàn tay để phát triển.

  Quốc Hội VN đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong việc tạo điều kiện giao lưu giữa hai nước, thúc đẩy quan hệ song phương. Trung Quốc hy vọng rằng các thành viên Quốc hội VN sẽ tiếp tục phục vụ quảng bá hoạt động tích cực của quan hệ song phương, đóng góp của tình hữu nghị song phương và ủng hộ hợp tác song phương về mặt dài hạn, và mở ra một cách hiểu biết và hợp tác cho tương lai tươi sáng của mối quan hệ song phương Việt-Trung, phát triển ổn định, lành mạnh là phù hợp với lợi ích của hai nước và nhân dân hai nước.

  Về vấn đề biển Nam Hải, Trung Quốc có bằng chứng lịch sử mạnh mẽ và hỗ trợ pháp lý để chứng minh chủ quyền của mình trên quần đảo Nam Sa và vùng biển liền kề. Trung Quốc và Việt Nam cần kiểm soát tốt các bất đồng; thông qua hiệp thương để duy trì, giữ gìn ổn định trên biển.

  ===============
  Đây là bài đăng Tin tức hàng ngày. Cụ nào biết tiếng Trung tìm hộ xem báo chí Trung Quốc nó đăng thế nào về bài phát biểu của Tập. Có khả năng tin trên là đúng? Tất cả các nhà báo VN đều không được nghe trực tiếp lời phát biểu này.

  • Hiệu Minh says:

   Nên xem Thùy Trang là ai, và tại sao lại nghe được bài phát biểu bằng tiếng Trung trong khi TV không phát trực tiếp.

   Về mặt chiến tranh tâm lý thì TQ hơi bị giỏi. Không nên phán khi không tường tận băng ghi hình và audio từ bản gốc.

   • Xôi Thịt says:

    Nghe diễn văn kiểu này thật boring nhưng XT vẫn nghe 2 lần chỉ để khẳng định là không nhắc đến Biển Đông.

    Link Youtube quẳng bên trên. Cụ nào có đủ kiên nhẫn thì cứ nghe 😀

   • TranVan says:

    Tôi không tin rằng Ông Tập đã tuyên bố trước QH ViệtNam rõ ràng rằng TQ có chủ quyền từ ngàn xưa tại những vùng mà TQ đã xâm chiếm hay đang có tranh chấp .

    Ông ta chỉ cần nói khéo rằng :

    – TQ không có ý đồ bá quyền , không chiếm đất, biển hay đảo của các nước háng xóm. TQ chỉ bảo vệ chủ quyền của TQ theo đúng với lịch sử ….của TQ !

    • Hiệu Minh says:

     Những tin thế này do những người làm tay trong cho TQ đưa lên và các còm sỹ vốn ghét chế độ đã thi nhau nhạo báng. Người có đầu óc không ai tin những tin vịt thế này.

   • ngavoi77 says:

    Facebooker Thùy Trang là trang toàn đưa tin đồn, tin vịt và nhảm nhí. Giờ ai mà tin nữa đâu nhưng họ vẫn cứ tung tin để gây nhiễu thông tin là chính.

    • Mười tạ says:

     Chính xác hơn là dựng lên tin vịt, nhưng cũng có nhiều fan, kiểu fan bị … ngáo nặng 🙂

    • PV-Nhân says:

     * Vấn an Voi. Cái tên Thùy Trang Voi nhận xét rất đúng. Chuyên môn loan tin kích động…Đừng đọc tin do T.Trang là tốt nhất.

    • ngavoi77 says:

     Anh Mười, bởi có nhiều người ẩn ức nên thành cực đoan. Trong xã hội giáo dục và dân trí không được coi trọng thì tin đồn vẫn luôn làm người ta thích và tin theo.

    • Mười tạ says:

     Từ nhận định của Voi mình nhớ lại các cụ cách mạng ngày xưa vẽ ra những kẻ thù vô cùng mang rợ, khi dân căm ghét quá rồi thì nói gì họ cũng tin 🙂

     Âu cũng là một kiểu tam lý con người, nhiều khi thích nghe những gì mình muốn nghe, bất chấp tính khả tín của thông tin.

  • Hiệu Minh says:

   Hôm trước bác Mongun kết luận 170.000 người bị giết do CCRR nay thêm TCB tuyên bố về biển Đông trước QH VN và đại biểu hoan hô ầm ầm.

   Những tin như thế mà cũng cố đưa lên blog. Người đưa tin có nghĩ là bạn đọc trong blog có đủ trình độ hay không?

  • Hiệu Minh says:

   Kể từ hôm nay, chủ blog sẽ xóa tất cả các comment mang tính bóp méo sự thật, không có chứng cứ, spam luôn còm sỹ đó.

   Không muốn mất thời gian tranh cãi những điều vô bổ.

 32. Hiệu Minh says:

  Xem tin về phát biểu của TCB tại QH không rõ như thế nào, giá có bản audio/video gốc 20 phút thì hay hơn.

  Tường thuật của VNN có đăng một số ảnh trong hội trường. Điều đặc biệt chỉ có TCB và Nguyễn Sinh Hùng là cười tươi, còn các đại biểu mặt đăm chiêu tư lự.

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/271601/chu-tich-tq-doc-tho-ho-chi-minh-truoc-quoc-hoi.html

  Bravo VNN

  • Hiệu Minh says:

   VNN cho hay

   Tổng bí thư, Chủ tịch TQ đã đọc lại hai câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trong thời gian hoạt động cách mạng ở TQ để hàm ý quan hệ hai nước đang đứng lên khởi điểm lịch sử mới.

   “Trong thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh hoạt động cách mạng ở TQ, người đã viết câu thơ ‘Núi cao lên đến tận cùng, Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non’, trùng ý với nhà thơ thời Đường Vương Bột.

   Có khác gì bảo ông Hồ copy thơ Đường.

   • Mongun says:

    Mời các cụ xem đoạn này bên Vnexpress, có thể Vietnamnet chơi đểu cụ Hồ:
    “…Trên con đường đó Bác đã xúc động, đã suy ngẫm thành thơ – trong đó có bài Đi đường:
    Đi đường mới biết gian lao
    Núi cao rồi lại núi cao trập trùng
    Núi cao lên đến tận cùng
    Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non
    Nguyên tác:

    Tẩu Lộ Tẩu lộ tài tri tẩu lộ nan
    Trùng san chi ngoại hựu trùng san
    Trùng san đăng đáo cao phong hậu
    Vạn lý dư đồ cố miện gian

    Dịch nghĩa:

    Có đi mới biết đường đi khó. Hết lớp núi này lại tiếp đến lớp núi khác. Lên đến đỉnh cao chót vót của rặng núi trùng điệp ấy. Ngoái nhìn lại, muôn dặm non sông đã thu cả vào tầm mắt.
    …..
    Những tư tưởng lớn gặp nhau, nhưng Hồ Chí Minh nói giản dị hơn. Vương Chi Hoán, nhà thơ đời Đường xưa trong bài: Đăng quán tước lâu, cũng có câu: “Dục cùng thiên lý mục – Cánh thượng nhất tằng lâu”. (Muốn tầm mắt nhìn thấu ngàn dặm. Hãy lên cao thêm một tầng lầu). (Thơ Đường tập I – Nhà xuất bản Văn học năm 1987 – tr.111).”
    http://giaitri.vnexpress.net/tin-tuc/sach/lang-van/di-duong-mot-bai-tho-triet-ly-tu-cuoc-song-1974433.html

   • Hiệu Minh says:

    Nhà sử học Dương Trung Quốc nói với BBCVN

    Dẫn Vương Bột là xác đáng?

    Đại biểu, kiêm sử gia trên cương vị Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, cũng đặt dấu hỏi về tính ‘xác đáng’ của một chi tiết khi ông Tập Cận Bình trích dẫn một nhân vật lịch sử trong bài phát biểu tại Quốc hội của Việt Nam.

    Ông Dương Trung Quốc nói: “Ông viện dẫn đến bài thơ của Cụ Hồ hay là bài thơ của Vương Bột mà ta lưu ý Vương Bột là một nhà thơ đời Đường thế kỷ thứ 7, thời kỳ mà Việt Nam còn đang là quận, huyện Giao Chỉ của Trung Quốc, đã bị… thời Bắc thuộc.

    “Theo tương truyền, ông ấy chết ở miền Trung của Việt Nam, thì không biết chọn ông Vương Bột có xác đáng không?

    “Thế nhưng dẫu sao mà nếu chỉ mong muốn là ‘lên cao và nhìn rộng’ thì cũng tốt, nhưng có lẽ đối với người Việt Nam thì họ muốn nhìn xuống dưới chân mình hơn.

    “Nhìn rất cụ thể cái xung quanh mình, cái đời sống của mình, cái biển đảo của mình nhiều hơn,” vị dân biểu nói với BBC.

    http://www.bbc.com/vietnamese/multimedia/2015/11/151106_duongtrungquoc_xi_jinping

    • PV-Nhân says:

     * TCBình luôn khẳng định: toàn bộ Biển Đông là lãnh hải TQ. Không tranh cãi !!!
     * Về Vương Bột, ông là danh sĩ thời nhà Đường. Tương truyển VBột viết hai câu thơ:
     -Lạc Hà dữ cô lộ tề phi
     Thu thủy cộng trường thiên nhất sắc…
     Người đời cho là thần thi, đua nhau mua giấy viết hai câu thơ này khiến giá giấy ở Trường An tăng vọt…
     Sau này VBột chết đuối . Trên khúc sông nhiều đêm vẫn nghe có tiếng ngâm hai câu thơ, giọng ngâm ai oán não nùng…
     Một lần có khách giang hồ đến bến sông. Đêm trăng mờ ngồi uống rượu một mình. Độc ẩm rồi mai độc hành…Khách bỗng nghe văng vẳng tiếng ngâm thơ…Nghe xong, khách cả cười:
     – Hai câu thơ viết thừa chữ. Thế này thiên hạ cho là hay ư???
     Lúc ấy trên sông có con đò nhỏ. Lão ông ngồi trong khoang nghe khách nói, vội hỏi vọng lên:
     – Dám hỏi tiên sinh, hai câu thơ của Thánh Thi Vương Bột được coi như Thơ Thần. Vậy chẳng hay thiếu thừa ra sao? Mong tiên sinh chỉ giáo…
     Khách nghiêm trang trả lời:
     -Theo ta, hai câu thơ nên bỏ hai chữ. Còn lại sẽ là:
     Lạc hà cô lộ tề phi (bỏ chữ Dữ)
     Thu thủy trường thiên nhất sắc ( bỏ chữ Cộng)…
     * Lạ thay, từ đó không ai nghe tiếng ngâm thơ trên khúc sông…
     – Giai thoại văn chương tôi học năm lớp 7…Còn nhớ chút it. ghi lại góp vui…

  • Hiệu Minh says:

   Trưa đi qua ngả SQ Trung Quốc thấy vườn hoa sau tượng Lê Nin rào kín, không ai được vào. Chỉ có vài ông an ninh, dân phòng đứng đó và vài bà quét rác.

   Lúc 5:30 PM tôi đi từ đường Điện Biên Phủ qua nẻo Ba Đình, Hùng Vương, cờ TQ đã tháo hết, thay bằng cờ nước nào không rõ. Các bốt gác đã bớt đi, quân rút.

   Lại có đoàn mới sang. Liên tục khách thế này liệu có hiệu quả.

   • PV-Nhân says:

    TThống Ý Italie đến Hà Nội…

   • Tranthanhthu says:

    Bác Hiêu Minh à ,cu Tập đã qua vuốt ve mơn trớn thằng em cứng đầu hay dỗi hay hơn xong là phắn thôi. Về việc này thì cu Tập là số 1 phớt Ăngle mà cu ấy qua quăng cục ngân là hảo hảo xía xía nị ngay…

  • Hiệu Minh says:

   BBCVN

   Luật sư Trương Trọng Nghĩa, đại biểu đoàn Tp HCM cho biết “Quốc hội sẽ công bố toàn văn bài phát biểu của ông Tập Cận Bình trước Quốc hội Việt Nam sáng 6/11.

   “Tôi thấy rằng trong bài phát biểu của mình trước Quốc hội, ông Tập Cận Bình không đưa ra một cam kết, hứa hẹn gì về việc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa,” dân biểu Nghĩa được báo Người Lao Động dẫn lời.

   Dân biểu Lê Như Tiến cũng chia sẻ cảm nhận này khi nhận xét về bài phát biểu của ông Tập Cận Bình.

   Ông Tiến được dẫn lời nói là Chủ tịch Trung Quốc tập trung nói đến “cảm hứng hữu nghị, láng giềng hữu nghị”, còn những vấn đề “nhạy cảm, khó nói” như vấn đề tranh chấp Biển Đông thì không nhắc đến.

   http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/11/151106_tap_can_binh_vn_assembly_speech

  • KS says:

   Ông CTQH cười vì là chủ đón khách, còn ĐBQH đăm chiêu là hợp với hoàn cảnh.

 33. NGƯỜI ĐẤT THÉP says:

  Ai mà không muốn nhà mình yên bình để xây dựng, làm ăn no ấm. Vậy nên khi ông phú hộ sát bên cao ngạo tỏ ra khinh khỉnh, bắt nạt thế này thế khác mình sao khỏi bực tức. Nhưng suy nghĩ gây gổ với hắn không có lợi nên cố chịu đựng. Thế rồi ông phú hộ lại mời mình sang nhà ông để giao hảo, đi hay không đi? Đi sang nhà ông ấy xem sao chứ và sẽ hay hơn từ chối. Đã sang nhà người ta, bây giờ phải mời người ta sang nhà mình là lẽ thường. Tất nhiên, ai cũng muốn đón những người láng giềng chân thành, thật tâm đem điều tốt đến với mình chứ đâu có ai muốn rước khách xấu tới nhà đâu. Nhưng họ tốt hay xấu, nói rồi làm thế nào sẽ chờ thời gian chứng minh thôi. Bởi cha ông có câu: Một lần thất tín ngàn lần khó tin…
  Ta phải rào dậu nhà cửa cho kỹ, cảnh giác cho cao là việc không thể lơ là được.

 34. HUGOLUU says:

  Khó khăn hiện nay so với thơì đầu thành lập nước VNDCCH thì chẳng thấm vào đâu ,thế mà đám hậu duệ của Ông cụ cứ loay hoay mãi chẳng tìm được cách hóa giải ,bởi cái đám hậu duệ ngày nay nó coi lợi ích cá nhân ,dòng họ lên trên lợi ích dân tộc , tức thật .

 35. HUGOLUU says:

  Trước tình hình phức tạp giữa áp lưc của các cường quốc hiện nay ,lại càng khâm phục tài ngoại giao của Ông cụ ,thời LX,TQ xung đột quyền lợi với nhau mà Ông cụ vẫn tranh thủ cả hai giúp đỡ ,.đảo Bạch long vĩ nhờ TQ giữ hộ mà không bị mất .Nước việt đến bao giờ mới lại có tài năng tầm cỡ thế giới như ông cụ ?….

 36. Sơn Nguyễn says:

  Wow… Tởm…
  Cả chủ lẫn tớ… Tởm…
  Anh không thể chỉnh sửa một bãi caca… dù nó đã được tô màu, xịt một tấn nước hoa.
  Anh cần một lần bịt mũi đến hót nó đi chôn thôi!

 37. huythuanvu says:

  Tui thật sự chưa tìm thấy thông tin gì xứng tầm với chuyến đi đầu tiên của TCB tới VN cả. Vài đồn đoán trên mang:
  1. Ông Đinh Thế Huynh đón => ông này chắc TBT
  2. Ông Nguyễn Tấn Dũng ôm hôn thắm thiết, lại được ông Tập thay mặt thủ tướng Lý Khắc Cường mời sang thăm TQ => ông Dũng TBT.
  3. Ông Tập đọc thơ HCM: ‘Núi cao lên đến tận cùng, Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non’=> VN sắp là một tỉnh của TQ.
  4. Không thấy chủ tịch TTS xuất hiện => ông này thất thế?
  5. Trong bài phát biểu, ông Tập vẫn khảng định HS TS là của TQ từ lâu đời nhưng đoạn này không công bố (bị cắt)???
  6. Tiểu cục thì rất tiểu nhân nhưng ông Tập chỉ nhắc tới nhìn về “đại cục”, nhưng chả ai hiểu cục gì mà …to thế!!!

 38. nguyenhanh says:

  Sau bao lần viện trợ bằng hàng hóa đểu và máy móc công nghệ lỗi thời Tầu lãi nhiều thứ …..

 39. Vĩnh An says:

  KÝ CÁI KON K-ẶC
  Thời nhà HùngDũngSangTrọng, quân Tàu Bành Trướng xâm lăng nước ta, thế giặc rất mạnh. Chúng liếm dần từ Bắc xuống nam, từ nam ra bắc, đòi liếm hết cả Biển Đông. Chúng lừa mị bằng các dự án kinh tế đểu, gây thiệt hại nặng nề, bằng các thương lái lừa đảo, bằng sự đểu cáng tinh vi … Làm cho nước Nam suy yếu dần. Chúng muốn một nước Nam kiệt quệ phải quì gối xin hàng, hai tay dâng cho nó.
  Lần này Vua Bành lại sang lừa mị rủ rê đòi KÝ tiếp các hiệp định hợp tác, không ký thì đánh.
  Vua HùngDST bấn loạn chẳng biết quyết định ra sao, quần thần kẻ muốn KÝ để hòa, người muốn chiến …
  Có đại thần hiến kế, vua liền triệu tập Hội Nghị Diên Hồng hỏi ý kiến các bô lão:
  – Trước nhục mất nước nên KÝ hay KHÔNG KÝ ?
  Các bô lão đồng thanh trả lời:
  – KHÔNG KÝ ! KHÔNG KÝ !
  Vua lại hỏi:
  – Thế nước yếu KHÔNG KÝ, nó giận nó đánh, ngân sách thâm thủng lấy gì nuôi bộ máy triều đình cồng kềnh này, lấy gì trả lương hưu cho các cụ, hả hả ?
  Nghe nói tới lương hưu các bô lão tần ngần
  Bỗng một giọng gầm lên như sấm:
  – KÝ CÁI KON K-ẶC
  Nhà Vua ngã ngồi xuống ghế thất sắc, mặt tái mét. Các bô lão giật mình bàng hoàng ngoái lại thì thấy một lão hình dung cổ quái đầu trọc lốc, cổ dài, da sần sùi loang lỗ như cá sấu. Các bô lão xì xầm chắc cụ này người Hà Nội đây mà, nói tục ghê quá, mà thôi để nghe cụ văng tiếp.
  Ông cụ tức giận mặt đỏ phừng phừng, tay vung một đạo hào quang về phía trước, một thanh kiếm cắm phập xuống bàn trước mặt Vua rung lên bần bật. Cụ quát tiếp:
  – KÝ quả nào chết quả ấy, nay nhà Vua còn KÝ KÝ cái con mẹ gì nữa hả. Lại định đưa người sang cho chúng nó đào tạo thành lũ bán nước hại dân à, nhận tiền của chúng để há miệng mắc đô la à !
  Nay ta trao lại cho nhà Vua thanh kiếm báu mà vua Lê Thái Tổ đã dùng, để giữ nước an dân. Trước hết nhà Vua hãy gạt bỏ u mê, sử dụng hiền tài, quang minh chính đại, trảm bọn tham quan ô lại, chấn chỉnh quốc gia. Nếu nhà Vua không làm được thì hãy tự xử đi, ngay và luôn, thời gian không còn nhiều đâu.
  – Hụ hụ hụ ! bố khỉ, dạo này nước hồ ô nhiễm quá làm ta bị ho lao rồi, mấy thằng cháu mất nết toàn chĩa chim đái xuống hồ. Ta mà bắt được thì ta xẻo. Thôi ta đi đây.
  Nói rồi cụ ông cổ quái lao vọt xuống hồ Hoàn Kiếm. Lúc này mọi người mới bàng hoàng nhận ra là Thần KIM QUI. Nhà Vua vẫn chưa hết run thì các bô lão đã phấn chấn đồng thanh hô:
  – KHÔNG KÝ ! KHÔNG KÝ ! ký là chết, chết dần chết mòn. Thà làm cửu vạn TPP cho Mỹ – Nhật còn hơn làm bạn với Bành Trướng. Đuổi bớt đám vô tích sự đang làm thâm thủng ngân sách đi.
  “Thà đau, đau 1 lần rồi thôi, còn hơn khổ đau dài dài…” Các cụ bá vai nhau vừa hát vang bài hát của nhạc sĩ Duy Mạnh vừa nốc vodka nấu bằng men rượu đểu của Tàu, không biết thế thì cầm cự được bao lâu !
  Kết cuộc, vua HùngDST vẫn KÝ, hỏi các bô lão để cho vui thôi, cho có vẻ dân chủ thôi ! Biết thế nên các bô lão buồn quá lại rủ nhau lên mạng chém gió … chờ bão và sợ bão.
  Với tốc độ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm thực phẩm như hiện nay thì Thần Kim Qui chắc gì đã sống nổi đến sang năm để mà quát tháo. Thanh kiếm báu tượng trưng cho tinh thần Việt nay vào tay kẻ không xứng đáng liệu có làm nên trò trống gì. Ô hô ai tai !
  “Giang sơn gấm vóc” liệu có còn hay không, xin chờ đến … mùa quýt năm sau sẽ rõ ❗

 40. CD@3n says:

  Một bài viết nằm trong dạng bài “Tin khó tin” của báo Lao Động với nội dung (…) đã bị gỡ sau vài giờ… đăng tải, xin đừng hỏi lý do tại sao ?!
  Xin mời xem lại bài viết trên tờ LĐ :

  “Tin khó tin: Đặc sản “nước miếng kiến Phi Luật Tân””

  “Bản tin của chúng tôi hôm nay sẽ thuần túy là nghệ thuật ẩm thực với các món chính vừa xuất hiện trên báo chí. Chẳng hạn tôm (hùm) ngân sách, chuối lạnh xương, gỏi cá sông Bạch Đằng trộn hành Nam Quan nhậu với bia sản xuất từ mồ hôi. Chỉ khuyến cáo trước là bạn không nên ăn thử tại nhà”

  “1. Ngân sách tiếp tục bị những cú đánh tới tấp và có cảm giác như sắp nock out đến nơi rồi. Hôm qua, một văn bản cấp báo đã được gửi tới Chính phủ cho biết các kho dầu Dung Quất sắp hết chỗ chứa. Nguyên nhân không phải vì sản lượng khai thác tăng đột biến mà vì ế quá. Xin mở ngoặc là nguồn thu từ dầu khí, chiếm trên dưới 10% tổng nguồn thu đang có nguy ngày càng teo lại. Trong khi đó, nói thật, tôi đã không tin vào mắt mình khi nhìn thấy những con số trong bản tin này: Lại một trung tâm hành chính. Ở Hải Phòng. Và lần này là 10.000 tỉ đồng.”

  “Thấy thương những tâm huyết của các vị ĐBQH, thấy thương Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước khi hai năm trước ông đã hết sức bức xúc trước những cái trụ sở hành chính lộng lẫy, hoành tráng cho dù “Trụ sở là nơi phục vụ nhân dân chứ không phải cung điện, không phải nơi tham quan. Cho nên, nếu nói đến chuyện công khai chuyện nghệ sĩ “né thuế” như một biện pháp tăng thu trong bĩ cực, thì có lẽ cũng phải công khai những con số địa chỉ của đồng tiền thuế không chỉ của những người lao động khản cổ này. 26 nghệ sĩ, 6,3 tỉ đồng thuế, nó được bao nhiêu trong cái trụ sở hoành tráng, nguy nga như lâu đài kia.

  Bạn sẽ hỏi tôi, thâm thủng ngân sách và những cái trụ sở nguy nga như cung điện kia thì có liên quan gì đến ẩm thực.

  Có đấy, mà không phải là bây giờ, ngân sách đã được coi như món tôm hùm trong một bữa tiệc buffet mà chuyện dẫu nghèo nhưng ai cũng sẽ chọn nếu sau đó là sự chia đều chi phí.

  2. Cũng may, hôm qua ngân sách cũng còn được an ủi phần nào. Trong cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã tuyên bố viện trợ 1 tỉ nhân dân tệ trong 5 năm cho Việt Nam. Dự án đường sắt đô thị Cát Linh- Hà Đông cũng được vay bổ sung 250 triệu USD.

  Rồi, nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của ông Tập Cận Bình, báo Nhân Dân loan tin BIDV đã ký hợp đồng tín dụng 200 triệu USD với Ngân hàng phát triển Trung Quốc với kỳ hạn cho vay dài và lãi suất hợp lý.
  Đồng vốn vay, khoản viện trợ dù ít dù nhiều cũng đều đáng quý, đáng trân trọng. Nhưng quan trọng hơn, vẫn là việc chúng ta sử dụng đồng tiền ấy thế nào.
  Buổi gặp mặt nhân sỹ hữu nghị Việt – Trung được tổ chức sáng 5.11 tại Hà Nội – Ảnh: N.Hòa
  Mở ngoặc nói thêm, hôm qua, cũng diễn ra một cuộc gặp mặt nhân sĩ hữu nghị Việt – Trung mà tờ Thanh Niên giật cái tít to: Hai Đảng Cộng sản Việt – Trung cần chia sẻ kinh nghiệm cầm quyền lâu dài.
  Hôm nay, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu trước QH Việt Nam và rất có thể, là tại phòng họp chính mang tên Diên Hồng.

  3. (..) hôm qua, Bộ trưởng Cao Đức Phát lại một lần nữa thốt lên 2 chữ “tội ác”.

  Phát biểu tại hội nghị toàn quốc về quản lý chất lượng nông lâm sản, Bộ trưởng Phát nói ông “lạnh hết cả xương sống” khi biết hộ dân ở Bình Dương làm chuối chín bằng chất diệt cỏ. “Đây không phải là vi phạm mà là tội ác- Bộ trưởng có lẽ đã thốt lên- Không thể tưởng tượng được có người lại đang tâm làm như vậy. Nếu đứa trẻ mới sinh ra ăn phải miếng thịt hay nải chuối độc thì sẽ ra sao”

  Với tư cách là những người có khi đã ăn vào bụng “chuối lạnh xương”, thật ra điều mà nhân dân như tôi quan tâm là biện pháp mà Bộ đã, đang và sẽ làm, chứ chỉ bảo là tội ác thì đó, một vị TS ngành nông nghiệp hôm qua vừa nói rồi: Sự lạc hậu khiến nền nông nghiệp Việt Nam đang đầu độc cả dân tộc một cách hợp pháp.

  Quá đúng và quá sợ. Hôm nay tôi sẽ không ăn chuối, cũng chẳng ăn tôm, lại càng không ăn rau, và không thể ăn thịt. Tôi sợ chất diệt cỏ trong chuối. Tôi sợ dư lượng hóa chất và kháng sinh trong tôm. Tôi sợ thuốc BVTV trong rau. Tôi sợ chất tạo nạc trong thịt.

  Bạn sẽ hỏi vậy thì ăn gì ư?

  “Bia trừ bữa” là một lựa chọn nếu như hôm qua chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan không đưa ra chuyện này.

  Để tôi đọc giùm bạn: 3 tỉ USD xuất khẩu gạo rút cục, chỉ tương đương với 3 tỉ USD tiêu thụ bia, rượu ở Việt Nam. Công sức của hơn 50 triệu nông dân lăn lội trên đồng ruộng cùng với bao nhiêu thứ trợ giúp vào cũng chỉ đổi lấy 3 tỉ USD đổ vào bia rượu.

  Và lỗi, là từ tôi, từ cốc bia mồ hôi của tôi. Và lỗi, là tại một nền nông nghiệp bao năm qua như một con đà điểu cắm đầu chạy, “mải miết đuổi theo số lượng mà quên đi chất lượng và giá trị”.

  4. Ở Đà Nẵng, sau sự biến lái xe của nguyên Bí thư Thành uỷ Trần Thọ đi nước ngoài “xúc tiến thương mại”, Phó bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Chí xác nhận “đoàn anh Thọ đi có anh Sĩ lái xe của anh Thọ”. “Ảnh quan tâm cho đi chứ Sĩ chẳng có chức trách gì trong đoàn. Chứ nói ngân sách đài thọ cho một thành viên không chính thức thì không đúng đâu. Sai thì sai rõ ràng rồi. Chờ anh Thọ về sẽ trao đổi rút kinh nghiệm chuyện này”.

  Tôi nghĩ một quan chức không “bận họp” trước các câu hỏi của báo chí đã là đàng hoàng rồi. Biết đâu đấy, anh lái xe, tên Nguyễn Hữu Sĩ- cũng có sĩ diện cá nhân mà xin trả lại tiền thuế của dân. Biết đâu đấy, ông Trần Thọ cũng tự trọng để ít nhất là thôi bớt những chung chung về những đặc quyền đặt lợi hay kỷ luật ngân sách trong các kỳ HĐND TP tới đây để chẳng hạn dân Đà Nẵng không phải xơi món bồ hòn “chỉ đáng sống với mấy anh lái xe”.

  Trong khi đó, sự biến 2 luật sư va chạm giao thông ở Hà Nội có thêm những chi tiết mới. Đấy ngay cả các phóng viên báo chí điều tra hiện trường cũng được khuyên “đi đường tắt”.

  Ơ, tôi cứ ngỡ Hà Nội là thành phố hòa bình cơ đấy.

  5. Một triệu tỉ đồng là bao nhiêu con số? Bạn đừng bấm ngón tay làm gì. Bao nhiêu con số cũng là ít nếu 1 triệu tỉ ấy mang lại lợi ích cho nông dân. Nhưng 1 xu cũng là quá nhiều nếu nó đơn thuần chỉ là chuyện…giải ngân.

  Bởi nông thôn mới bây giờ, nói như ĐBQH Cao Thị Xuân, gần như nợ nần khi “có những xã nợ tới 10 tỉ đồng”. Nông thôn mới đồng nghĩa với huy động quá sức dân. Đồng nghĩa với “thi đua ta quyết thi đua”, chỗ nào nhà văn hóa, cũng trung tâm dạy nghề để rồi “đắp chiếu”. Đồng nghĩa với chỗ nào cũng thoát nghèo bằng “gà và dê” chẳng buồn quan tâm đến việc người dân có nuôi được không, thành thử việc hỗ trợ lại gây khó cho chính người dân…

  Tôi nghĩ nếu một chính sách tốt đẹp, vì dân mà lại làm khổ dân thì chắc chắn phải xem lại cách thức thực hiện chính sách ấy để nó khỏi trở thành món mồi “béo bụng” những người thực hiện, chứ không phải là xem lại…dân

  6. Hôm nay, có những tin rất ngon lành mà bạn cứ từ từ thưởng thức.

  Cuốn sách mà hình ảnh của nó đang được “like” ào ạt trên mạng xã hội là cuốn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nhan đề “Đảng vững mạnh, đất nước phát triển, dân tộc trường tồn”.

  Môt cô giáo toán 9x ở Hưng Yên cũng được chào đón nồng nhiệt chỉ đơn giản vì “em đẹp không cần son phấn”.

  Các sếp, nhất là sếp nam không thể không đọc bản tin về “ngày đèn đỏ” của nhân viên.

  Các quý ông, đừng quên món Viagra vỉa hè, trừ phi nó ngậm hóa chất- tẩm kháng sinh.

  Còn món nước miếng kiến Phi Luật Tân có giống dãi yến Khánh Hòa không ư? Tôi nghĩ là nó không bổ bằng nhưng ngon hơn, nhưng “đã” hơn rất nhiều khi đầu bếp là một người già lắm chuyện nhưng tài danh.
  Hôm nay, chúng tôi xin được hỏi ý kiến của bạn về 1 tỉ NDT mà Việt Nam được viện trợ. Nên được sử dụng như thế nào ( hết cop/past).
  —————————————
  – Xi TBT-CT nói chuyện, đb được phát tai nghe, còn nhà báo, theo dõi qua màn hình tại 1 phòng khác, được nghe nguyên văn “tiếng tầu- lục cẩu lào xảo nỉ hao…”
  – đi viêng lăng “bác hồ ta đó cũng là bác mao”, bên cạnh Xi TBT-CT, chỉ là ô. “con trai” cố bộ trường Nguyễn cơ Thạch…không có “4 trụ”
  – người ngồi gấn nhất, sát bên phải, Xi TBT-CT tại QH, là ngài “chủ trì” vườn hoa cây cảnh, hồi này rất hay dùng “anh ngữ lưu loát’ để nói khi xuất hiện trên TV : “Germany is always in my heart…” !
  ——————————–
  Chào cả nhà, M ngược, NgaIvoire ơi, ra “khám” thì alo nhé !

 41. Mongun says:

  Bài này của bác Lãng bên Face, tôi đưa về đây để chữa bệnh ngáo cho cu Test :
  =============
  Ngày 16/03/2014, sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức dưới sự giám sát của lính Nga, Crimea được sát nhập vào Liên Bang Nga theo một quyết định của Tổng Thống Vladimir Putin. Dù người Nga lập luận rằng quyết định này dựa trên cơ sở 96% người tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea đã đồng ý sát nhập vào Nga, nhưng luật pháp quốc tế có những nguyên tắc căn bản khác, vì lãnh thổ Crimea trước ngày 16/03/2014 thuộc về Ucraine theo mọi hiệp định quốc tế mà chính nước Nga là một bên ký kết.
  Câu chuyện về Crimea đến giờ vẫn chưa thôi chấm dứt, bằng sức mạnh của mình, hiện tại nó đang nằm trọn vẹn trong sự khống chế của nước Nga, và người Ucraine chưa bao giờ thôi nói về nó. Một bộ phận khác của thế giới cũng chưa thôi nói về Crimea, nhưng nhiều xu thế cho thấy các nước xung quanh Nga đang phải dần chấp nhận sự thật: Crimea sẽ không thể trở về Ucraine, hoặc sẽ không thể trở về trong ngắn hạn.
  Ở Crimea, khi các đơn vị lính Nga bắt đầu thâm nhập một cách chuyên nghiệp và mau lẹ, người Ucraine từ chối chiến đấu. Họ co cụm trong các căn cứ, phó mặc cho tình hình diễn ra và khi bị tước vũ khí, họ không bắn lại đối phương dù chỉ vài phát đạn. Tương quan lực lượng song phương đương nhiên là một vấn đề khiến Ucraine lùi bước. Có lẽ trong thâm tâm, họ coi Crimea là cái giá phải trả để Ucraine thoát Nga và gia nhập được EU. Tuy nhiên, có Crimea một cách dễ dàng, người Nga không dừng lại. Ucraine ngay sau đó có thêm lò lửa Donbass. Cuộc nội chiến với sự can thiệp của lính Nga đến giờ đã kéo dài ngót 2 năm, hủy diệt hạ tầng miền Đông Ucraine và ngày càng đẩy đất nước này vào hỗn loạn. Sự hèn nhát của người Ucraine ở Crimea để giữ lấy hòa bình với Nga đã chẳng mang lại cái gọi là hòa bình cho đất nước này. Đến nay, họ vừa mất lãnh thổ và nhận lấy cả chiến tranh.
  Dù thế giới phần lớn đều ủng hộ Ucraine, và hành động xâm lược của Putin cũng đã khiến nước Nga phải trả giá nặng nề. Nền kinh tế bị cô lập, các biện pháp kinh tài tổng hợp của Mỹ và Phương Tây khiến nước Nga lao dốc, tiền tệ mất giá nặng, dự trữ quốc gia sụt giảm và GDP thì tăng trưởng với tốc độ âm. Hiện nay thì Putin vẫn đang rất hung hăng, nhưng thực tế nước Nga đang phải tiêu bằng của để dành, mà với tốc độ hiện nay thì số đó sẽ cạn kiệt vào năm 2016. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa Ucraine sẽ có lại được Crimea, hay khói lửa ở Donbass sẽ nguội đi trong vài năm tới.
  Dù Ucraine luôn hô hào thế giới phải giúp đỡ họ lấy lại Crimea, nhưng hãy xem quan niệm đích thực của những người ngoài cuộc về vấn đề này thế nào? Tổng thống Belarus Lukashenko, đã có một tuyên bố với báo chí Ucraine khiến đất nước này câm lặng:
  “Nếu nó (Crimea) là lãnh thổ của các bạn (Ucraine), bạn cần phải chiến đấu vì nó. Nếu như bạn đã không chiến đấu vì nó, thì nó không phải là đất của các bạn nữa”
  Sự thật quá đơn giản và tàn nhẫn, nhưng cũng rất logic và phản ánh bản chất vấn đề. Câu chuyện Ucraine và Crimea cho thấy, khi nhường nhịn để tìm kiếm hòa bình trước một kẻ xâm lược hung hăng, bạn sẽ chẳng thể có nổi hòa bình và còn mất nhiều hơn thế.
  Ngày hôm nay, 05/11/2015, ông Tập Cận Bình tới Việt Nam, chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cao nhất Trung Quốc tới nước láng giềng nằm kề sát sau 10 năm, dù trong thời gian 10 năm đó, số lần thăm viếng của các đời Tổng Bí Thư Việt Nam sang Trung Quốc là không đếm hết. Điều đó trước hết nói lên tính quỵ lụy trong quan hệ ngoại giao quốc tế, với một cái gì đó không sòng phẳng. Ngoại giao song phương phải là đối đẳng, nếu anh đã không muốn thăm tôi, thì có lẽ tôi cũng nên để những đồng sự khác của mình đến gặp anh thay vì trực tiếp tới nhà anh. Tuy nhiên, trong suốt 10 năm qua, Việt Nam tự hành xử để chà đạp lên tư cách của mình trong quan hệ song phương. Để đổi lấy thái độ ngày càng lấn lướt của Trung Quốc ở Biển Đông. Chiến hạm của Trung Quốc ngày một vươn xa hơn về phía Nam, và kinh tế thì ngày càng lệ thuộc chặt vào Tàu với những chính sách tổng hợp mà Trung Nam Hải áp dụng. Chỉ đến khi sức ép âm ỉ trong xã hội Việt Nam khiến chính quyền ngồi trên đống lửa và buộc phải quay sang phương Tây để tìm kiếm sự tương trợ. Sau chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, tự nhiên, người ta thấy thông tin Tập Cận Bình sẽ đến Việt Nam. Vậy ông ta đến là để làm gì?
  Tập Cận Bình sẽ trả lại Hoàng Sa chăng? Hay ông ta sẽ trả nốt cả Trường Sa, những thứ mà lính Trung Quốc đã tấn công Việt Nam để đoạt lấy? Đảng Cộng Sản Việt Nam và chính phủ Việt Nam, theo nguyên tắc ngoại giao, các ông đang đón tiếp Tập Cận Bình và cần phải làm thế, nhưng có một câu hỏi mà các ông buộc phải trả lời: Chính các ông, những người đã để mất lãnh thổ khi mình đang cai trị, các ông đang làm gì để gìn giữ đất nước?
  Trong nhiều năm nay, Việt Nam luôn phát ngôn theo luận điệu của người Tàu: “Phải gìn giữ cái gọi là đại cục trong quan hệ song phương. Đại cục nghe rất hay, nhưng đó là thứ đại cục nào? Thứ đại cục đã và đang dẫn đến việc mất dần lãnh thổ, thứ đại cục dẫn đến kinh tế ngày một lệ thuộc và thứ đại cục dẫn tới người dân ngày một chết dần với thực phẩm tẩm độc với đủ loại hóa chất từ bên kia biên giới? Ngày hôm nay, Tập Cận Bình đến Việt Nam, tất nhiên sẽ vẫn là chiêu bài “Đại Cục” và chẳng có gì khác, nhưng Đảng Cộng Sản Việt Nam, các ông cần cho những người đang phải ngày ngày còng lưng đóng thuế nuôi chính các ông biết, các ông sẽ gìn giữ đất nước bằng cách thức nào?
  Hoàng Sa và một phần Trường Sa giờ đã nằm trọn trong tay Trung Quốc. Tàu cá ngư dân Việt Nam bị khủng bố chật vật trên biển, những nơi các ông luôn tuyên bố thuộc lãnh thổ Việt Nam và cam đoan người dân có quyền đến đó đánh cá. Các ông từ chối chiến đấu để giành lại lãnh thổ đã mất, vì các ông yếu hơn. Rất có lý. Nhưng việc các ông dẫn dắt đất nước ngày một lệ thuộc nặng nề vào kẻ xâm lược mình, để người Trung Quốc tung hoành trên lãnh thổ Việt Nam, tự do buôn bán, tự do phá hoại kinh tế như chốn không người, vậy các ông đang gìn giữ đất nước theo cách nào vậy? Các ông yếu hơn, rất tốt, vì cả nước nghèo, rất đúng. Nhưng chính xác nên nhìn nhận là chỉ người dân nghèo còn quan chức và con cháu các ông thì đều rất giàu, và sự thực đó đều là nhờ vào tài năng cai trị của chính các ông. Tuy nhiên, khi thực trạng đang yếu thì cũng đành chấp nhận, nhưng việc chính các ông tước quyền của người Việt nam kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, điều mà người Philipin đang làm và làm rất tốt, trước hành vi xâm lăng của Trung Quốc, vậy Đảng Cộng Sản Việt Nam, các ông đang gìn giữ đất nước kiểu gì vậy? Các ông từ chối chiến đấu cả về quân sự và pháp lý cho lãnh thổ đất nước, và các ông bắt bớ nốt những người Việt nam thể hiện chính kiến phản đối sự xâm lăng của Trung quốc vì cái đại cục mà Trung quốc tuyên truyền, vậy các ông đang gìn giữ đất nước kiểu gì vậy?
  Hôm nay ông Tập Cận Bình sẽ được các ông đón mừng chu đáo. Ông Tập cũng sẽ phát biểu trước 500 vị đại diện dân cử của quốc hội Việt Nam. Ông ta sẽ nói về “Đại Cục”, về hòa bình, trong lúc chiến hạm của ông ta ở Biển Đông thi không bao giờ dừng lại. Vậy các vị Đảng Cộng Sản Việt Nam, các vị đại diện “dân bầu”, các vị sẽ nói gì với Tập Cận Bình để gìn giữ đất nước này?
  Các ông vẫn ngày ngày cần mẫn phản đối bằng mồm, giống người Ucraine, cho các hành vi xâm lăng của Trung Quốc. Các ông vẫn hô hào bằng mồm để quốc tế ủng hộ các ông. Nhưng các ông sẽ trả lời ra sao khi thế giới nói đến đúng câu mà ông Lukashenko đã nói với người Ucraine “Khi các bạn không làm gì để bảo vệ lãnh thổ của mình, thì đó không phải là đất của các bạn nữa”
  Các ông, phải, chính Đảng Cộng Sản Việt Nam, với cái quyền cai trị mà chính các ông đã ghi vào Điều 4 Hiến pháp, khi từ chối mọi biện pháp đấu tranh có hiệu quả để giành lại đất nước, khi bịt miệng nốt người dân của mình để gìn giữ ngọn cờ “đại cục” cho phía xâm lăng, các ông đang gìn giữ đất nước kiểu gì vậy?

 42. Tư Bắp Sú says:

  Phát biểu rước QH VN hôm nay, nó bảo “người TQ không có gen xâm lược” có nghĩa là việc chúng chiếm biển, chiếm đảo của VN ở Biển Đông, cướp bóc ngư dân ta ở Hoàng Sa không phải là xâm lược. Không nói (đến Biển Đông) mà như nói. Rõ ràng đảng trưởng Tàu Khựa “tài tình, sáng suốt” hơn đảng ta nhiều lần!

  • GNgo says:

   Anh 4 Sú nên đọc nhiều hơn còm.

  • huythuanvu says:

   “người TQ không có gen xâm lược”Nghĩa là, bất cứ cái gì tau chiếm, cái đó đã là của tau từ xa xưa rùi!
   Ngoại giao nước lớn là vậy!!!

  • trungle118 says:

   chẳng phải tụi tàu khựa tài tình sáng suốt mà bởi các Bác nhà ta mãi nhìn vào hàng số trên mặt lão washington hoặc 4 chân ghế hoa cả mắt chẳng còn thấy trắng đen.

 43. Mongun says:

  Chiều 5/11, ngay sau khi kết thúc hội đàm, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký kết nhiều văn bản, thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.
  Trong đó có:
  – Kế hoạch hợp tác đào tạo cán bộ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc giai đoạn 2016-2020;
  – Hiệp định về tàu thuyền đi lại tại khu vực đi lại tự do ở cửa sông Bắc Luân, giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa;
  – Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc (Đức Thiên) giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa;
  – Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc thành lập Trung tâm Văn hóa nước này tại nước kia;
  – Bản ghi nhớ về việc thúc đẩy hợp tác năng lực sản xuất giữa Bộ Công thương Việt Nam và Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc;
  – Bản ghi nhớ về việc ưu hóa thiết kế dự án Cung Hữu nghị Việt-Trung giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Hoa;

  Hai bên ký:

  – Công hàm trao đổi giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Trung Quốc về việc phía Trung Quốc cử Tổ chuyên gia sang Việt Nam khảo sát việc lập quy hoạch tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng;

  – Bản Thỏa thuận giữa Tỉnh ủy Quảng Ninh, Đảng Cộng sản Việt Nam với Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Đảng Cộng sản Trung Quốc về thiết lập giao lưu hữu nghị giữa các tổ chức cơ sở Đảng địa phương;

  – Thỏa thuận triển khai giao lưu hữu nghị Đảng bộ địa phương giữa Tỉnh ủy Lào Cai, Đảng Cộng sản Việt Nam và Tỉnh ủy Vân Nam, Đảng Cộng sản Trung Quốc;

  Hai bên ký:

  – Bản ghi nhớ về việc hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng;

  – Hợp đồng khoản vay 200 triệu USD giữa Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam là bên vay và Ngân hàng Phát triển Trung Quốc là bên cho vay;

  – Biên bản ghi nhớ về tài trợ vốn cho các dự án nhà máy nhiệt điện giữa Tập đoàn Công nghiệp Than-khoáng sản Việt Nam và Ngân hàng Phát triển Trung Quốc;

  – Bản ghi nhớ về thỏa thuận đầu tư và thu xếp tài chính cho dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vĩnh Tân 3 giữa Công ty Cổ phần Năng lượng Vĩnh Tân 3 (Việt Nam) và Ngân hàng Phát triển Trung Quốc
  (báo Giáo dục VN)
  ===============
  Sau rất nhiều quả đắng do các công ty của TQ gây ra như : Bauxite, Nhiệt điện, đường sắt trên cao…nay đảng CS lại tiếp tục giao cho TQ những dự án quan trọng về giao thông, năng lượng, đào tạo cán bộ, văn hóa… Không thể hiểu nổi những việc nhà Sản đang làm!!!

 44. Dove says:

  Tổng bí thư, Chủ tịch TQ đã mượn hai câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trong thời gian hoạt động cách mạng ở TQ để hàm ý:

  “Quan hệ Trung – Việt đang đứng lên khởi điểm lịch sử mới. Chúng ta hãy đứng cao, nhìn xa, chung tay cùng cố gắng để có những đóng góp mới càng to lớn hơn nữa, mở ra cục diện mới đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung – Việt, vì hòa bình lâu dài, thịnh vượng chung của châu Á và thế giới”

  Hay quá đi chứ, mượn thơ Văn Ba để bầy tỏ tâm nguyện vì hòa bình lâu dài vì thịnh vương chung của hai nước, của châu Á và thê giới. Dove xí ông Tập nhường ông Obama cho Tổng Cua và TamHmong.

  Chỉ bày tỏ một tâm nguyện duy nhất, đó là nếu hai ông bạn vàng cũng có tâm nguyện vì hòa bình, thịnh vượng lâu dài thì cho dù có sự khác biệt về đối tác cũng chớ ra văn bản xử lý Dove, tương tự như văn bản xử lý Dương Trong Lâm của VOECERN:

  HM and TamHmong, on behalf of the entire VN people, decided to exexute thí Dove and to burn Snowlion’s house to ashes.

  Ghi chú: VOECERN = the Vietnamese Organization to Exterminate Communist and Restore the Nation – một tổ chức mạnh mẽ nhất theo tôn chỉ tự do, dân chủ, nhân quyền của các bác Cờ vàng được CIA hậu thuẫn. Hôm nay entry “Terror in Little Saigon an Old War Comes to a New Country” By A.C. Thompson, ProPublica đã hoàn chỉnh, có cả clip hoành tráng, có duyệt binh hù Dove, mời các bác vào link:

  http://stories.frontline.org/terror-in-little-saigon-

  • Brave Hoang says:

   Em từng rất yêu Bác Hồ, nhưng từ ngày đọc các còm của bác Dove đã làm em dị ứng với ông ấy.

   • Dove says:

    Tội nghiệp Brave Hoang wa. Theo HM chọn ông B. Obama làm đối tác đi. Dove xí phần ông Tập rùi, cam đoan ko dùng bạo lực, ko dùng quyền lực truyền thông với phe HM.

    Chỉ dùng hữu xạ tự nhiên hương thôi, trong điều kiện phe HM ko xài chiêu “vũ khí hủy diệt” như tại Iraq hoặc Euromaidan như tại Ucraina.

  • huyle says:

   Bác Dove ơi hỡi bác Dove, đã vào coi link, nhưng chưa hiểu mô tê gì ngoài cái tựa: Terror in Little Saigon an Old War Comes to a New Country by … Những clip loại này trên Youtube nhiều mà, chỉ thiếu dòng tựa đề, mà muốn thêm vào chữ gì ko được bác Dove ơi. Chắc bác phải đưa một trích dẫn khác thôi, thất vọng bác quá

   • Dove says:

    Hàng của Dove là hàng chọn chất lượng cao có thể xếp vào loại bom tấn đấy.

    Ngày đêm mong đợi Huyle cho môt link đến clip tương tự. Chân thành xin lỗi nếu Huyle là GS Phan Huy Lê – bậc cha chú của Dove.

    • huyle says:

     Kính bác Dove, HL ko phải là GS Phan Huy Lê, nên bác khỏi phải xin lỗi bác nhé. Còn về vụ Terror gì đó HL ko quan tâm lắm, chỉ thấy bác giật tựa ghê quá ghé mắt coi thực hư thế nào thôi. Chưa thấy thực, chỉ thấy hư nên thất vọng là vậy

   • TM says:

    Việt Tân lên tiếng về phim Terror in Little Saigon.

    Ở VN nếu bị an ninh chặn lnik vào Việt Tân, có thể vào Dân Luận để xem. Tôi gửi 2 link trong còm sẽ bị bác Cua chặn. 🙂

    http://viettan.org/Thu-Ngo-den-Frontline-ProPublica.html

  • phóthôn says:

   Bác Dove tưởng tượng hay thiệt

  • cucu says:

   Có 2 vấn đề về bác Dove
   – Bác cố tình luôn luôn đóng vai phản biện( bác rất bản lĩnh)
   – Ngược lại mệnh đề trên, cháu rất khâm phục bác Snowlion

 45. Mongun says:

  Đọc bài “Trung Quốc viện trợ 1 tỷ nhân dân tệ cho Việt Nam” bên VietNamnet, tôi thấy có mấy vấn đề:
  1 tỷ tệ viện trợ không rõ có phải là viện trợ không hoàn lại? 1 tỷ Tệ chỉ tương đương chưa tới 160 tr US$ trong 5 năm, mỗi năm bình quân hơn 30 tr US$ chẳng nhằm nhò gì cho cái ngân sách trống rỗng hiện nay.

  “…bổ sung khoản vay ưu đãi 250 triệu USD cho dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông”, cái này thì nó cho vay rồi bán lại thiết bị rởm rồi cũng lấy lại gần hết!

  “… Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định VN luôn coi trọng việc duy trì quan hệ láng giềng hữu nghị với TQ, sẵn sàng cùng TQ đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt – Trung đi vào chiều sâu.” – Như vậy, từ trước tới nay quan hệ V-T toàn là quan hệ chiều “nông”, nên quan hệ 2 nước nó mới lủng củng như vậy.

  “…Theo đó, duy trì tiếp xúc cấp cao, tăng cường tin cậy chính trị; thúc đẩy hiệu quả các cơ chế hợp tác và tăng cường giao lưu hữu nghị nhân dân; thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác phát triển thực chất, cân bằng, hiệu quả.”, vâng, quan hệ từ trước đến giờ là không “thực chất” nên nhập siêu mà đã “khủng” như vậy, Liệu quan hệ thực chất có tăng mức nhập siêu?

 46. chinook says:

  “Việt Nam đề nghị Trung Quốc không quân sự hóa Biển Đông……”

  Đó là phát biểu chính thức của Ông Trọng. Lời đè nghị này có thể hiểu là mặc nhiên thừa nhận mình không còn là chủ (nếu như đã từng)

  Vietnam mừng rỡ khi được vay thêm tiền khiến tôi liên tưởng đến Vương quốc Hawaii năm xưa.

  Hawaii là một quần đảo nằm giữa Thái Bình Dương , một vị trí chiến lược vô cùng quan trọng. Khí hậu Hawaii ôn hòa quanh năm. Từ khi có người cư ngụ người Hawaii sống rât thỏa mái. Chỉ lao động trước khi mặt trời bắt đầu nóng và sau khi mặt trời đã hết nóng . Phần thời giờ còn lại là Ca hát, múa Hula , ra biển chơi….

  Đất đai, biển thuộc quyền các Ali , (tam goi là chúa ). Thần dân được tự do lựa Ali để thần phục , Ông nào đối đãi tốt thì ở, Ông nào dở thì đi.

  Đến đầu thế kỉ 19, Kamehameha I dẹp hết các Ali lên ngôi Vua thống nhứt Hawaii.

  Mọi chuyện tốt đẹp vì các cường quốc Phương Tây hồi đó (Anh, Pháp)tuy thèm muốn chiếm Hawaii làm thuộc địa nhưng cũng gườm nhau .

  Hòang tộc Hawaii gửi con cái qua du học bên Anh. Ưa ca hát, nghệ thuật, lại được hấp thụ thêm văn minh Anh quốc, lại có một tài nguyên quí là rừng Cây Trầm (Sandal Wood) nên các Ong Hoàng Bà Chúa ăn chơi thỏa mái.

  Người nước ngoài có mặt tự đầu thế kỉ 19. Nhiều người thuê đất của Hoàng Tộc để lập đồn điền trồng mía , khóm.

  Sau một thời gian, trầm không còn nhiều . Thế nhuwng Hoàng tộc vì cần tiền, nhận tiền trươc,giao trầm sau, dù biết rừng trầm đã cạn kiệt.

  Chẳng bao lâu sau , kẹt tiền, Hòang tộc cắn răng bán đất cho các chủ đồn điền. Các chủ đồn điền ban đầu chỉ đóng vai cố vấn cho Hoang tộc, nhưng khi đã trở thành chủ nợ, đòi có chân trong viện dân biểu.

  Nhượng bộ dẫn đến nhượng bộ, cuối cùng Hoàng tộc chỉ còn vai trò làm kiểng và bij loaij .

  Chẳng bao lâu sau Hawaii trở thành một Bang của Mĩ.

  • Dove says:

   Việt Nam cũng có nhiều cây trầm, gọi nôm ra là cây gió. Hình như khi sống trên cây trầm gọi là khỉ gió.

   • TKO says:

    @ Cụ Dove ơi!

    Cụ Dove nói trúng một chữ gió.

    Khánh Hòa là xứ trầm hương, ắt là có cây trầm, đúng ra gọi là cây bầu gió, nhiều năm mới sinh ra trầm, phỏng ạ?

    –> Hai hôm nay, TKO thấy cụ Dove đúng là khỉ gió khi cứ hí ha hí hửng “xí” cái lão kia!
    Thật chán mớ đời cụ Dove! Cụ Dove chắc là “phải gió” mới đi tung hô hớn hở suốt 2 hôm nay.
    Thiệt tình, cải lão hoàn đồng!

    • Dove says:

     Bọn Ăng Lê si Tập Cận Bình và Bành Lệ Viên cả tháng. Dove mới có 2 ngày thì đã ăn thua gì, tuần sau lại có chuyện khác đó mà.

 47. Như Nguyet says:

  – Khổ thân, nhận viện trợ 1 tỷ CNY làm gì, chỉ đáng giá 3 500 tỷ VNĐ thôi, mà những 5 năm lận, ứng với giá trị hai khu trung tâm hành chính trứng đang nở sủa Nha Trang (2*2000tỷ VNĐ). Chối, bảo mất lòng, nhận thì khó nói cái quan trong hơn cả tỷ tỷ VNĐ.
  – Nhìn lên Đại cục cư, điểm xuất phát từ đâu mà nhìn lên nữa, từ hôm nay? từ cái sự đã rồi là đảo đã yên vị to tổ trảng ở Trường Sa à.
  – Mà gặp nhau trước các lúc giao thời này chắc gì đã hay, hay nói cách khác, chưa đúng thời điểm gặp nhau !!!!

 48. TM says:

  Được dịp mặt đối mặt, VN đáng lẽ phải lợi dụng thời cơ lên tiếng phản đối vấn đề lấn chiếm biển đảo, xây sân bay, giết hại ngư phủ người Việt, v.v. Gửi điện phản đối tời lui đều bặt vô âm tín, năm ngoái gọi điện bao lần người ta không bốc máy, năm nay chộp tại trận thì còn chờ gì?

  Bác Trọng rụt rè không dám nói thì để trong buổi tiếp kiến tại QH cho một ông nghị điên nào đó đứng lên dõng dạc phát biểu. Mấy ông nghị Việt nhiều chuyện “kinh hoàng chói chang” hơn mà còn mạnh dạn phát ngôn bụm lại không kịp, sá chi chuyện này. Nhất định sẽ thu phiếu trong kỳ bầu cử sau.

  Sau đó bác Trọng sẽ ngượng ngùng giải thích: “Chú ấy láo lếu quá, để tôi kiểm điểm!”

 49. Hiệu Minh says:

  “Hợp tác lâu dài, hướng tới tương lai”

  Theo kịch bản BĐKH của Việt Nam, đến cuối thế kỷ này, nhiệt độ trung bình ở ĐBSCL có thể tăng thêm 1,3 – 2,8 độ C, mưa có thể tăng 4-8%, nước biển dâng theo kịch bản thấp là 66cm, cao là 99cm. Nước biển dâng cao 1m có thể làm 39% diện tích ở ĐBSCL bị ngập, 35% dân số bị ảnh hưởng. Đây là một trong những khu vực bị tổn thương nặng nề nhất của Việt Nam do tác động của BĐKH. Báo cáo của tổ chức phát triển LHQ (UNDP) nước biển dâng sẽ khiến 22 triệu người Việt Nam mất nhà cửa với thiệt hại lên tới 10% GDP.

  http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/271014/tan-mat-xem-dbscl-bi–nuot-chung-.html

  Thượng nguồn sông Mekong đã bị đập thủy điện chặn, nước lũ thượng nguồn không về, ko có phù sa, nước biển mặn sẽ xâm thực gây ra cảnh trên.

 50. Hiệu Minh says:

  Tin trên mạng cho hay, cô còm sỹ Ngà Voi tối qua không về nhà

 51. Thợ xây says:

  Mối bang giao V-T có thể diễn thơ: Thắm tình hữu nghị V-T/ Môi răng xoắn xuýt, máu tuôn chan hòa. Dù bị cắn rách tả tơi vẫn có 1 bộ phận môi gọi răng là đồng chí, vì đại cục. Đúng là phong cách Thúy Kiều, đấu tranh để tăng cường hợp tác.

  • Việt Trung hai nước chúng ta,
   Vừa là đồng chí vừa là răng môi.
   Đôi khi răng đá vã môi,
   Thôi vì đại cục môi lờ cho răng.
   …………

 52. huu quan says:

  đang bức xúc vụ anh Tập, thấy bài này hay quá nên share cùng Hang:

  “….Nếu chúng ta muốn

  Trung Quốc chiếm Hoàng Sa không phải vào ngày hôm qua mà 40 năm trước, khi đó tôi 11 tuổi, là một đứa trẻ nít. Bây giờ tôi 51 tuổi, đã là ông nội; nhà tôi đã có thêm hai thế hệ. Thế mà Hoàng Sa của Việt Nam vẫn còn chưa lấy lại được.
  Tại sao chưa lấy lại được? Vì Trung Quốc chưa bao giờ có ý định trả lại Hoàng Sa cho ta. Họ sẽ không bao giờ có ý định trả lại Hoàng Sa, có chăng, họ chỉ muốn lấy thêm.

  Trong 40 năm đó, Trung Quốc có những bước tiến dài, đạt được những thành tựu phát triển vô cùng mạnh mẽ, thực sự trở thành cường quốc về kinh tế, khoa học – kỹ thuật, văn hóa, quân sự. Họ cung cấp hàng tiêu dùng và hàng công nghiệp cho cả thế giới. Họ là chủ nợ của cả thế giới, kể cả Mỹ và Nga. Chẳng có nước nào lại không thâm hụt ngoại thương với Trung Quốc.

  Họ chế tạo và phóng tàu vũ trụ chở người, đưa xe tự hành lên mặt trăng. Họ chế tạo tàu phá băng điều đến Bắc Cực, Nam Cực, lập các trạm nghiên cứu ở đó. Họ chế tạo tàu lặn lặn xuống đáy biển 7 km. Họ chế tạo máy bay phản lực cạnh tranh với Mỹ và Tây Âu. Họ chế tạo hàng loạt giàn khoan viễn dương, trong đó có “con” Hải Dương 981 gây khó chịu cho ta.

  Họ làm chủ kỹ thuật, công nghệ tàu hỏa cao tốc, từ đầu máy, toa xe, đến hạ tầng đường sắt. Đường bộ cao tốc của họ cũng rất phát triển, họ thi công nhanh và rẻ, nhưng chất lượng không tồi. Họ sản xuất xe máy bán ồ ạt sang ta, nhưng các đô thị lớn của họ lại cấm xe máy.

  Họ có nhiều nhà khoa học giỏi, cả ở Trung Quốc và ở nước ngoài. Họ có vài nhà văn đạt giải Nobel văn học. Họ làm được những bộ phim với chất lượng nội dung, kỹ thuật điện ảnh đáng nể. Họ có nhiều quan tham, nhưng họ chống tham nhũng cũng rất mạnh tay. Đặc biệt, họ ít có tham nhũng vặt, ép người dân chi tiền ở trường học, bệnh viện, ở phường, trên đường giao thông…

  Các doanh nghiệp của họ về cơ bản được hưởng sự đối xử bình đẳng, người dân được động viên khuyến khích làm giàu, ít bị “trấn lột”.

  Thế nhưng chính Trung Quốc từng chịu nỗi nhục mất lãnh thổ. Thua chiến tranh nha phiến với Anh, họ muối mặt ký Hiệp ước Nanking năm 1842, Hiệp ước Beijing năm 1860, họ trao vĩnh viễn cho Anh đảo Hong Kong và bán đảo Kowloon (Cửu Long). Năm 1898, họ phải ký tiếp với Anh “Công ước mở rộng Hong Kong”, cho Anh thuê thêm New Territories (Đất Mới, rộng gấp nhiều lần đảo Hong Kong và khu Kowloon) trong 99 năm. Nhưng khi họ đã mạnh lên, ngày 1/7/1997, họ không chỉ thu lại đất cho thuê New Territories, mà thu hồi luôn đảo Hong Kong và bán đảo Kowloon. Nỗi nhục mất Hong Kong của người Trung Quốc kéo dài 155 năm.

  Trung Quốc cũng đã chịu cảnh nghèo hèn, đói khổ trong cuộc Cách mạng Văn hóa, khi họ bắt đầu cải cách kinh tế – xã hội từ thời Đặng Tiểu Bình, điểm xuất phát của họ không khá hơn Việt Nam bao nhiêu.

  Sau 40 năm, trong những thành tựu phát triển của Trung Quốc mà tôi viết ở trên, ta đã đạt được những thành tựu gì? Sự nghiệp công nghiệp hóa nước ta đang ở đâu khi nông nghiệp vẫn chiếm gần 70% dân cư Việt Nam và ngoài các công ty FDI gần như không có doanh nghiệp nào sản xuất được hàng hoá đủ tốt, đủ rẻ, đủ nhiều có khả năng cạnh tranh được với hàng hóa Trung Quốc trong và ngoài nước? Ở Trung Quốc, dân cư nông nghiệp hiện nay chỉ còn chiếm 36%.

  Nền kinh tế Việt Nam khó mà được chấn hưng, đặt lên đường ray phát triển khi rất nhiều doanh nghiệp trong nền kinh tế này cảm thấy mình kém cỏi, yếu thế và… nản. Ai cũng có thể bắt nạt, làm khó họ, từ cơ quan to đến cơ quan nhỏ. VCCI không sai khi gọi các doanh nghiệp Việt Nam là “đội quân thuyền thúng”, làm sao ra được đại dương để “đánh bắt”?

  Nền khoa học – kỹ thuật Việt Nam đang ở đâu? Nền giao thông Việt Nam đang ở đâu? Nền giáo dục, y tế Việt Nam đang ở đâu? Nền văn học nghệ thuật Việt Nam đang ở đâu?

  Người Việt ta lấy đâu thời gian, đầu óc, năng lượng để kiến tạo phát triển khi mỗi ngày phải chịu bao nhiêu bức xúc trong cuộc sống đời thường, từ chuyện con cái học hành, người nhà đi bệnh viện, khi chen chúc đi lại trên đường bằng xe máy, khi đến các cơ quan công quyền giải quyết các công việc công, tư?

  Bao giờ lấy lại được Hoàng Sa? Cùng với sức mạnh của chính nghĩa, tôi nghĩ điều đó còn phụ thuộc vào mỗi một người Việt Nam. Khi nào Việt Nam ta thực sự giàu về kinh tế, mạnh về khoa học – kỹ thuật, giáo dục, văn hóa – nghệ thuật, chính trị, ngoại giao, quốc phòng; “nặng ký” trong các quan hệ song phương, đa phương; khi không nước nào dám bắt nạt nước ta, nước nào cũng muốn quan hệ thân thiện, thuận lợi, cùng có lợi với nước ta.

  Còn khi mà tất cả các lĩnh vực của đất nước còn đang yếu kém, mọi điều đều khó nói, tương lai, vận mệnh đất nước khó lường.

  Lương Hoài Nam

  • trần cường says:

   Khi ta đã chấp nhận phụ thuộc vào họ thì làm sao có thể giàu lên được. Ví dụ gần nhất như đường sắt trên cao. Họ cố tình làm chậm tiến độ, đội vốn, chất lượng không bảo đảm an toàn…. gây biết bao nhiêu thiệt hại mà không tính được. Bài viết là lối ngụy biện, ru ngủ cực kỳ nguy hiểm. Nếu ta chơi với một thằng lưu manh, côn đồ thì nó sẽ tìm cách ràng buộc ta bằng cách bẫy ta thành đồng phạm hoặc nghiện ngập thì nó mới có thể khống chế ta được chứ?
   Mao chủ tịch đã không giấu diếm dã tâm không để nước VN mạnh để VN luôn phải phụ thuộc vào TQ là gì?

  • Tư Bắp Sú says:

   Thực tế đó, lẽ nào là cái “đại cục” mà hai đảng đang hướng tới?!

  • Tư Bắp Sú says:

   Chưa “lấy” được Hoàng Sa vì thực lực yếu kém, rõ rồi. Nhưng đòi cũng có dám đâu!

  • Pháotốt says:

   Anh Nam nói chưa đúng, Nhật Bản là nước mà ta mãi mãi không bao giờ bằng được, mà cũng có lấy lại được đất đai đã mất đâu. Chấp nhận đi thôi thân phận nhược tiểu

 53. Tho says:

  Nhân chuyến viếng thăm Việt Nam của Tập nguyên soái, chợt nhớ bài hát Việt Nam – Trung Hoa của đại nhạc sĩ Đỗ Nhuận. Bài này được nhà nước ta đánh giá là tinh hoa của nghệ thuật Việt, tương đương bài khóc Stalin của đại thi hào Tố Hữu.

  Trong bài này có câu nhấn : Việt Nam, Trung Hoa núi liền núi, sông liền sông.

  Thế mà hôm kia lang thang trên mạng thấy 1 bài viết của thằng phản động ma xó sửa lời bài hát thành : Việt Nam, Trung Hoa cổ kề dao, dao kề cổ.

  Chẳng biết đại nhạc sĩ đúng hay thằng phản động đúng

  • Aubergine says:

   com si Tho lam on cho xin link (lien ket) cua loi hat cua thang phan dong duoc khong a? Cam on com si tho.

 54. Tư Bắp Sú says:

  Tui thấy ghê tởm nhất là cái hợp tác “đào tạo cán bộ đảng”. Hèn chi nhiều vị mở mồm ra là như lũ việt gian bán nước!

  • Dân đen says:

   Có lẽ đây là ‘đặc sản’ độc nhất vô nhị trên thế giới cho đến thời điểm này !

 55. Tối qua lên sg mua phân bón,mưa,ghé quán bia.
  Mấy chú lề phải nói:uống với anh một ly thôi,còn chạy đi xem chúng có làm gì quá khích
  Hai nhóc lề trái bảo :thầy không cấm nhưng có cấm bọn em cũng đi mà.Khoang tay cẩn thận,đi.
  Chán
  bật BBC xem: Bà Suu Khi nói: “Nếu chúng tôi chiến thắng và NLD thành lập chính phủ, tôi sẽ đứng trên tổng thống. Đó là thông điệp đơn giản.”
  Lạy trời. điều không đơn giản là đứng trên tổng thống và hiến pháp mãi mãi. Tháng tới sẽ đón bà S sang học trường đảng
  Càng chán.
  Tin mừng duy nhất là đêm qua miền tây mưa không to.Nước nổi,mưa to là chết chắc

 56. Tư Bắp Sú says:

  Giống như một con chó, khi chủ giận nó đá cho một cái kêu “ẳng”, sau một hồi nguôi ngoai là lại mò mò đến chân…

 57. Tư Bắp Sú says:

  “Đại Cục” nghĩa là cục to, nhưng dù có to thì nó vẫn không bằng một bãi!

 58. dqhai says:

  Mình đánh giá cao chính sách ngọai giao độc lập của VN nhưng không nhất thiết lúc nào cũng mềm mỏng dẫn đến mềm yếu.Nó rủ mình nhìn về đại cục còn nó thì cứ cướp biển cướp đảo, giết dân mình. Cục cut thì có. Nếu nó không thật tâm thì cứ tuyên bố thẳng là chưa có tiến bộ nào phải trung thực như thế thì dân mới tin, quốc tế mới tin mình, ủng hộ mình và cũng vô hình tạo sức ép lên chúng nó.

 59. trungle118 says:

  tin gì lời hứa của họ Tập. cứ còn cái câu: Biển đông là của trung quốc từ thời cổ đại và Biển đông là lợi ích cốt lõi của trung quốc thì chúng không đánh chiếm bữa nay vì chưa đủ lực thì khi nào đủ mạnh chúng sẽ đánh chiếm.
  Ráng xây dựng đất nước dân chủ hùng cường, sẵng sàng khi có biến là tốt nhất.

 60. Dzui dzui says:

  Sau chuyến thăm VN của Tập Cận Bình sẽ có hai khả năng : 1/ Xong, hoàn toàn xong không còn gì để bàn cãi, ấm ớ chi cả. 2/ Mười phần chết bảy còn ba…chết hai còn một mới ra thái bình.

 61. Dove says:

  VOA là một trang tin thiên lệch. “Ný nuận” chẳng có gì, trình độ của mấy vị GS của Hội đồng VOA xem ra còn kém xa các GSTS của Hội đồng Lý luận TW, bởi vậy chỉ nhai đi nhai lại một số luận điệu cực nhàm chán, còn nhàm hơn cả luận điểm” ủn” của Dove.

  Mặc dù vậy có 2 ý mà Dove chấp nhận được:

  1) Quốc tế: ‘hàn gắn quan hệ’ giữa hai quốc gia cộng sản và ra hiệu cho Hà Nội biết Bắc Kinh còn có ‘rất nhiều thứ để cho’ Việt Nam.

  Lời bình của Dove: Ông B. Obama gửi chiến hạm âm phủ đến để ra tín hiệu tớ đã phờ râu trê rồi. Thậm chí sự kiện Vịnh Bắc Bộ ngày xưa còn gửi đến Mao một tín hiệu hoành tráng hơn. Trên tờ “The American Conservative” ông P. Buchanan, nguyên cố vấn của TT R. Regan và từng ứng cử TT (1996, 2000) đã viết một bài tâm huyết: “Tương lai phá sản của nước Mỹ”. Link:

  http://www.theamericanconservative.com/buchanan/americas-bankrupt-future/

  Đọc xong bài này Dove tự hỏi, liệu ngoài hỗn loạn kiểu Iraq thì ông B. Obama có gì để cho đây. Mong Hoàng Cương thận trọng khi buôn bán TPP, chớ hớ hênh mà chơi với đối tác phá sản.

  2) Chuyên gia Phương Nguyễn của CSIS: chuyến thăm là một ‘biểu tượng mạnh mẽ’ bất chấp những tiến bộ trong quan hệ với Washington, Hà Nội vẫn duy trì chính sách ngoại giao độc lập và cố gắng cân bằng trong các cam kết đối với hai siêu cường.

  Lời bình của Dove: Quá đúng. Ông Tập khỏi phải lo khả năng VN bị ủn vào tay Nhật Bản và Mỹ. Khuyên ông cứ hữu hảo bình thường là tốt rồi, chưa cần đến mức 4 tốt và 16 chữ vàng đâu. Chuyến đi cũng là cơ hội để VN cũng có khối thứ để cho TQ, cụ thể là việc phát triển vùng xa Quảng Tây, trong đó có di tích CM Văn hóa Shisabana.

  • Dân đen says:

   Lão Dove không được cơ cấu vào hàng ‘Giáo sĩ’ , thật là thiếu sót lớn của anh R !?

 62. Tho says:

  Vấn đề vẫn như lâu nay, anh Chệt bảo 2 nước không được dùng vũ lực để giải quyết tranh chấp, nghe hay quá, anh Việt hứa ngay, mà quên rằng mình hứa là mình phải giữ lời. Thế là anh Chệt ngang nhiên cải tạo đảo, đem giàn khoan dầu vào vùng tranh chấp, vì anh Việt đã hứa không dùng vũ lực rồi.

  Nếu anh Việt dùng vũ lực với các giàn khoan thì anh Chệt có lý do rất chính đáng để đáp trả.

  Cái lưỡi câu rõ ràng thế mà anh Việt cứ cắn hoài.

 63. PV-Nhân says:

  * Vào Hang Cua, lại thấy Còm sĩ TC Bình lên tiếng, tôi liên tưởng về cái Tên của từng người…Những cái tên liên quan đến vận mệnh Việt Nam…
  Trước tiên là cái tên Bình:
  – Đặng Tiểu Bình phát động chiến tranh tấn công VN ngày 17-2-1979
  – Tập Cận Bình sang VN ngày 5-11-2015 cùng với Phu Nhân Bành Lệ Viên. Phu nhân là ca sĩ danh tiếng, xinh đẹp hát hay…Từng hát cổ vũ quân TQ tấn công VN năm 1979.
  – Lại có ông Thống Đốc Ngân Hàng VN hiện nay tên là Bình: VN ôm một…núi nợ!!!
  * Hang Cua không chịu kém vì có Đại còm sĩ TCBình…
  Kế tiếp là tên Minh:
  – Trước tiên phải kể: Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại luôn sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!!!
  – Trong nam có nhân vật Đại Tướng Dương Văn Minh. Tướng Minh giết hai anh em TT Diệm và Nhu năm 1963. Khi làm Tổng Thống Dương Văm Minh tuyên bố: Đầu hàng Mặt Trận Giải Phòng vô điều kiện vào ngày 30-4-1975…
  – Ở Mỹ vào thập niên 1980, lại có Tướng Hoàng Cơ Minh lập Mặt Trận Thống Nhất chống Cộng Sản VN……Cuối cùng, tướng Minh thảm tử tại biên giới Thái Lan !!!
  * Hiện thời lại có Super blogger Hiệu Minh…Nơi tụ tập hào kiệt nước Nam chuyên trị CHÉM GIÓ!!

  • Dove says:

   Luận cứ của bác PV Nhân xem ra “xìu xìu, yểu yểu” thế nào ấy. Có vô số tiền lệ quốc tế: cho thật đậm và ko thò bàn tay lông lá vào công việc nội bộ là khắc quên thù xưa. Chỉ xin nêu ra 2:

   1) Nước Ba Lan của Lão Cua: Thời Hitler hằn thù dân tộc kinh lắm. Thế mà giờ đây đã bàn giao toàn bộ đất nước cho EU, họ cho công ăn việc làm, cưu mang giới tinh hoa chính trị để phò NATO trêu gấu Nga. Cho đến như vậy, nên nếu EU vỡ thì dân Balan bơ vơ, bởi vậy họ quên thù oán thờ bà A. Merkel làm “Mẫu”, tân trang “osvencimo koncentracijos stovykla” (Trại tập trung Auschwitz) thành di tích lịch sử gắn liền với quần thể thánh địa Krakov. Chưa đủ, nhờ sự trung gian hòa giải của bà A. Merkel và ông B. Obama, dân Balan đã thay đổi não trạng tôn vinh cựu đao phủ S. Bandera, kẻ đã gây ra vụ thảm sát Poles tại Volhynia and Đông Galicia, thành anh hùng chống Nga.

   2) Nước Nhật của Hà Linh: Để nhận viên trợ theo kế hoạch Marshal và ô bảo trợ hạt nhân của Mỹ, Thiên Hoàng, các võ sĩ đạo và nười dân đã nuốt nỗi đau của các vụ ném bom hạt nhân Hiroshima và Nagasaki vào lòng. Thay vì hàng năm tổ chức các vụ seppuku tập thể để bày tỏ chí phục thù, người Nhật chỉ tổ chức một lễ tưởng niệm tập thể và gióng lên vài hồi chuông.

   Trở lại VN mình, Dove xin kiến nghị với bác PV- Nhân, có lẽ biểu tình là hạ sách vì “xìu xìu , yểu yểu” như thế chỉ đủ để làm cái cớ cho anh em “bò vàng” kiến nghị tăng lương và cảm thấy “tâm tư” nếu ko được phong tướng mà thôi.

   Học tiền lệ Ba Lan phong “Trần Ích Tắc” lên làm anh hùng mượn gió Nguyên chống độc tài Nhân Tông thì e rằng ko phù hợp với văn hóa Việt, vây học theo người Nhật thì hơn.

   Dove thấy ở khu vực Gò Đống Đa đất còn rộng, nên xây thêm một gác chuông, rồi vào dịp 28/1 hàng năm tổ chức ngày giỗ Hoàng Sa, mời bạn bè TQ và quốc tế cùng đến dự, thắp nhang và gióng chuông. Nếu có biểu tình thì nên ôn hòa. Ân oán chỉ là như vậy để hướng đến tương lai.

  • Mike says:

   Cụ Dove còm kiểu này là chơi khó anh em. Tìm mãi vẫn chưa ra “luận cứ” của cụ PVNhân nằm ở chổ nào.

   Luôn tiện, bàn rộng ra chuyện nước Nga.

   Tôi nghĩ nước Nga không bị bất kỳ đe doạ nào từ hướng Tây. Các nước gần Nga từ hướng đó đều nhỏ, và môi trường dân chủ không muốn kích động chiến tranh, lòng yêu nước, hay tình tự dân tộc cho mục đích cá nhân của giới lãnh đạo. Mà có muốn cũng không dể.

   Nước Nga có thể hoà nhập vào phần còn lại của Châu Âu. Nếu vậy dân Nga sẽ sung túc trong tương lai không xa. Nga cũng có nhiều nhân tài + nhiều tài nguyên. Chẳng có lý do gì mà thụt lùi phía sau mãi như vậy.

   Tuy nhiên, những bước đi ban đầu bao giờ cũng sẽ là những cuộc trở mình đau đớn. Tự ái dân tộc phải dẹp qua một bên mới tiến lên được. Phải chấp nhận một thời gian thua kém PT để học hỏi. Khó khăn về kinh tế, an sinh, mâu thuẩn giàu nghèo, …, sẽ tăng cường độ dưới thể chế tự do vì nó được tự do bộc lộ.

   Nguy cơ mất đất, thậm chí mất nước, thực sự phải đến từ hướng Đông Nam – từ TQ. Cả một vùng đất rộng mênh mông dân cư quá thưa thớt. Trong khi phía TQ dân đông đúc cứ như chực tràn lên phía Bắc.

   Putin cũng biết vậy. Và mỗi lần ông doạ nguyên tử là doạ cả TQ. Ngã về PT, dân tộc Nga sẽ giàu có và hùng mạnh hơn. Nguy cơ mất đất cũng vì vậy mà giảm thiểu. Nhưng ngã về PT thì Putin không còn nhiều đất sống, đừng nói chi đến giấc mơ làm một Đại Đế. Một bên lợi cho dân tộc, một bên lợi cho bản thân, Putin chọn bản thân.

   Và dường như cái văn hoá nước Nga chính là môi trường nuôi dưỡng những nhà độc tài. Văn hoá nào chính thể đó. Chính cái văn hoá Nga đó tạo ra những người như Putin. Khi niềm tự hào có thể thay thế bánh mì, Putin sẵn sàng mang đến cho họ niềm tự hào.

 64. huu quan says:

  sau khi thò củ cà rốt (1 tỷ ND Tệ) thì không biết anh Tập sẽ tặng thằng em cái gì nữa không? Cây gậy chăng? Chăng biết anh Tập sẽ chém gió gì khi đứng trước QH Việt Nam nhưng ít nhất đã có dăm mười người dân bị tó, bị uýnh vì anh Tập.
  Chưa có nguyên thủ quốc gia nào qua Việt Nam được cả người dân và lãnh đạo đón tiếp “Nồng hậu” như thế. Dù rằng thái độ đón tiếp rất khác nhau, thậm chí trái ngược nhau hoàn toàn.

 65. TC Bình says:

  Chả biết phen này Tập-Tọng, lôn, Tập-Trọng tặng nhau món gì nhỉ ?
  Chả dám nghĩ Tập tặng Trọng mấy tấm hình vợ chồng Tập-Bành đến thăm một đợn vị lính TQ trong cuộc chiến tranh xâm lược biên giới VN năm 1979. Ở đó Bành thị cất cao tiếng hát át tiếng…khóc của dân ta.
  Càng chả dám nghĩ Trọng sẽ tặng Tập tấm hình lính TQ đang dùng xà beng cuốc xẻng phá đường tàu của ta hay tấm hình lính TQ bị bộ đội ta bắt ngồi cả đàn như đàn chuột.
  Ai đó sẽ nghĩ: Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai. OK ngay nếu như hiện tại TQ nó không chiếm biển đảo ta, bắt bớ và giết hại ngư dân ta.
  Càng nghĩ càng đau.

 66. CD@ says:

  Tem by feet, than by shoes – better ( not including HM’s comment).

 67. Đặng Hoàng Minh says:

  Tem lời bình hay

%d bloggers like this: