Gặp bọ Lập và bác Thuyết ở Hà Nội

Hai bác Lập Thuyết. Ảnh: HM

Hai bác Lập Thuyết. Ảnh: HM

Báo cáo bà con, Tổng Cua đã hạ cánh an toàn tại Nội Bài trưa thứ 7 (31-10-2015) sau chuyến bay DC-London-Bangkok-Hà nội dài 24 tiếng. Nhiệm vụ rất đặc biệt sẽ nói sau.

Xem facebook thấy bọ Lập mò ra Hà Nội, liền nhắn, gặp được không. Thì gặp, xá gì. Tối thứ 2 nhé, anh Thuyết mời. Tưởng ông Thuyết nào buôn vua hay làm thơ, hóa ra ông Nguyễn Minh Thuyết Quốc hội. Giới thiệu hai ông Lập Thuyết có mà thừa, cả thế giới biết.

Có chi tiết hay, ông Thuyết cựu đại biểu quốc hội gặp ông Lập cựu hội viên Hội Nhà văn (bố ấy tuyên bố ra khỏi các loại hội) kiêm cựu gì ấy nhỉ trước sự chứng kiến của nguyên IT World Bank, đương kim nhà báo Ngọc Quang, đương chức NXB Giáo dục Đào Tiến Thi.

Chả hiểu chuyện trò thế nào mà bắt đầu về đề tài giáo dục, văn mẫu và nhất là đồng phục. Đúng là bệnh nghề nghiệp, Giáo sư Thuyết từng làm dậy sóng vì cho rằng “Bệnh đồng phục” dường như đang bóng đè lên xã hội Việt Nam, làm lẫn lộn các giá trị ảo và thật.

Nói chuyện văn mẫu, lão Lập nhớ bài văn của thằng cu cấp 1 tả bố “Ông ấy đi trên cánh đồng mờ xa, cuối cùng trông ông bé như một con chó”. Thế là bị điểm kém vì không đúng với “đồng phục” của môn văn. Đại loại toàn chuyện cười ra nước mắt về nền giáo dục nước nhà.

Bác Nguyễn Minh Thuyết. Ảnh: HM

Bác Nguyễn Minh Thuyết. Ảnh: HM

Quay sang khuyên lão Lập nên viết tiểu thuyết để nước mình có giải Nobel chứ cả nước làm thơ thế này mà chẳng có giải gì. Lão Lập cười, có rồi, quê Quảng Bình có ông Hoàng Quang Thuận tự đề cứ mấy tập thơ “Hoa Lư thi tập”, “Ngọa Vân Yên Tử” và “Thi vân Yên Tử” được gọi là “thơ thần Phật”. Bọ viết thêm bằng thừa.

Mình chưa gặp bác Thuyết bao giờ, chỉ thấy trên tivi cụ cãi băng băng từ bauxite đến đường cao tốc, gần đây là chuyện đồng phục. Ngoài đời trông bác hiền từ, trẻ rất nhiều so với tuổi gần 70, cười có má lúm đồng tiền như trai 20, hẳn là các cô mê như điếu đổ, nhất là tài ăn nói kiểu giáo sư có đầu có đuôi, đông tây kim cổ.

Bác bảo vui vì gặp Hiệu Minh, đọc blog nhưng không còm. Hóa ra hang Cua nổi tiếng phết. Vào tới Quốc hội có phải chuyện đùa. Các còm sỹ liều liệu mà văng lung tung, viết lách có chứng cứ, không nên cảm tính phán bừa.

Thấy bác Thuyết ung dung, chẳng có vẻ người về hưu thường nhớ ghế thời oanh liệt. Bây giờ bác cũng bận, đi giảng bài, đi nói chuyện, viết báo, viết sách. Bác kể về bác gái cũng tự hào như lão Lập kể về chị Hồng. Hai ông bà đi thể thao, đi du lịch, thăm thú đều có nhau. Hai bác ở nhà dùng một phòng làm việc để chung điều hòa, bác gái mê phim tivi, bác trai ít đọc hơn nhưng lại biết nhiều văn hóa thứ 7 nhiều hơn. Về già quan tâm tới nhau là hạnh phúc rồi.

Mình vừa về hưu nên hiểu, ai chuẩn bị tốt cho bước ngoặt sẽ tìm được cái gì đó tốt cho mình và nếu tốt cho đời càng hay.

Hỏi hồi ở Quốc hội bác có bận không? Có chứ, mình tự làm mình bận, nếu không thích bận, cứ ngồi im trên hội trường lại được khen. Muốn đóng góp thì ngồi đâu cũng vậy kể cả lúc không có ghế.

Nhà báo Ngọc Quang và anh Đào Tiến Thi gọi bác Thuyết là thầy vẻ trịnh trọng. Chưa chừng đây là giáo sư Thuyết thứ thiệt.

Lão Lập gặp mấy lần rồi, chẳng lạ. Tối qua thấy vui cười lớ phớ, uống rượu cũng ít, không thuốc lá, sức khỏe lên trông thấy.

Hỏi các cháu thế nào. À, có việc làm hết rồi, nhờ ơn mấy tháng vắng nhà mà con cái ngộ ra phải tự lo lấy bản thân. Anh kể lúc ngồi trong xe bịt bùng cũng vậy, phải tự lo cho mình thôi.

Nhờ giời vợ cũng đảm, lo cho chồng chu đáo. Biết chồng được tại ngoại trước Tết, chị Hồng lầm bầm, giá sau Tết có phải được nhiều quà không. Tự nhiên chống gậy mò về, ghét mặt.

Hỏi nhớ gì hồi trong R. À nhớ các bạn cùng phòng. Toàn dân anh chị, chẳng đọc sách vở gì, coi mạng người như ngóe, nhưng đối xử với nhau rất đàng hoàng. Hỏi có biết tình cát không, ôi, làm tình trên cát nóng bỏ mẹ, có mà dở hơi. Bọn em chỉ biết cát tặc thôi.

Bọ Lập ở Hà Nội. Ảnh: HM

Bọ Lập ở Hà Nội. Ảnh: HM

Có nhiều thời gian, thông minh sẵn có, giải quyết nhu cầu cuộc sống như các nhà cách mạng tiền bối. Trại phát chăn màn trong cái phòng trống trơn không hề có cái đinh. Bác Lập ngẩn tò te hỏi làm thế nào. Ui, để đó bọn em.

Mấy cháu lấy cơm nguội trộn với đường và nước, dán lên tường có đoạn dây là cái khăn xé. Sau vài tiếng cơm đường tác dụng hóa học khô cứng lại thế là 4 đầu 4 dây để mắc màn cho bọ. Đưa cho giáo sư tiến sỹ bên ngoài có khi trượt hết.

Những người bàn chuyện thế sự với anh cũng tôn trọng bọ, lịch sự, lễ phép bác cháu. Các bạn ở cùng chiều bọ tới chốn, từ đi tắm đến vệ sinh cá nhân. Cảm động chẳng biết làm gì hơn. Thế là bọ giở món khẩu văn ra bốc phét. Tối tối kể chuyện lịch sử, từ bà Trưng, bà Triệu đến An Dương Vương. Đôi lúc bịa thêm cho người nghe há hốc mồm. Các anh lính canh cũng tới cửa nghe quên cả gác.

Hỏi có biết Mỵ Châu Trọng Thủy không? Dạ biết nhưng không nhớ. Mỵ Châu từng dùng lông ngỗng rải dọc đường để Trọng Thủy biết đường mà tìm. Nhưng rải một lúc lông ngỗng hết, nàng thông minh dứt “tóc quí” ném bên đường vì “tóc” nàng có mùi thơm đặc biệt, chỉ có mình Trọng Thủy biết.

Rồi nàng chết ở giếng Cổ Loa, con gái làng uống nước giếng đó, “tóc quí” không mọc được. Cả bọn nhao nhao, thế à, thế à. Khi nào bọn em ra trại phải lên đó xem sao. Nếu đúng, bọn em bắt cóc anh vô trại chỉ để kể chuyện đêm khuya.

Mấy tháng trôi nhanh, xong lúc nào không nhớ. Lúc ra rồi chợt tiếc sao ở ít thế nhỉ. Lâu hơn có bao tư liệu quí cho nhà văn mà ngoài đời không thể biết. Cả hội mơ màng, hay nhỉ, vào thử xem sao.

Kết thúc bữa ăn do bác Thuyết chiêu đãi, anh Lập tặng cuốn Tình Cát đề “Tặng HM và gia đình”. Mình tranh thủ xin chữ ký, khi bán đấu giá lấy tiền làm từ thiện thì những chữ ký đó thành đô la.

Chả biết viết gì về vị đại biểu QH vang bóng một thời và cây viết khẩu văn đặc Quảng Bình từng bị rắc rối. Thôi thì đưa mấy cái ảnh làm chứng và cảm ơn các anh vì cuộc gặp mặt nhiều ý nghĩa.

Chúc các bạn vui.

HM. 3-11-2015

Chữ ký kỷ niệm. Ảnh: HM

Chữ ký kỷ niệm. Ảnh: HM

Nhóm gặp gỡ. Ảnh: HM

Nhóm gặp gỡ. Ảnh do chân dài nhà hàng chụp hộ

Advertisements

101 Responses to Gặp bọ Lập và bác Thuyết ở Hà Nội

 1. Hiệu Minh says:

  Để tôn trọng hai vị khách của Hiệu Minh blog và tránh các phản hồi lan man, xin đóng còm ở entry này. Cảm ơn các bạn đã tham gia nhiệt tình.

 2. Dove says:

  Quan điểm của tôi rất đơn giản, nếu kêu gọi biểu tình tại Hang Cua thì trong danh mục các tổ chức kêu gọi biểu tình phải có Blog HM. Nếu HM đích thân chịu trách nhiệm lập hẳn một entry và có đề nghị rõ ràng ai tham gia phải đeo biển Blog HM, như đã từng kêu gọi đóng góp cho “Nhịp cầu Hoàng Sa”, “Cơm có thịt”, “Dân oan” mà tôi và bà xã đã đóng góp vài lần.

  Nếu sợ bị CA làm khó dễ mà ko dám làm như vậy, thì xin lỗi. Good bye!

  Tính Dove rất rõ ràng vì vậy tuyên bố luôn tôi chấm dứt mọi quan hệ với Ngà Voi và Dân oan. Dù thua cuộc hay thắng vụ đề cử bà H. Clinton, tôi sẽ tìm cách gửi số tiền nhỏ nhoi mà mình có được cho một nhà trẻ tình thương ở Huế, theo nhận xét của tôi các xơ làm phận sự của mình rất tốt.

  Entry này dành cho 2 cụ Thuyết và Lập, vì vậy Dove sẽ ko bàn thêm gì về chuyến đi của Tập Cận Bình.

 3. Trần says:

  Về TQ, Nhà nước cần cương nhu là việc nhà nước, việc dân thể hiện thái độ chống TQ xâm hấn là việc của dân, rất cần
  TQ theo dõi tất cả, kể cả Hang Cua, để biết dân tình VN. Do đó HC cũng nên tỏ thái độ rõ ràng, chả có gì phải lấn cấn nhau vì còm chống Tàu Cộng bành trướng.
  Tình hình nay đã khác xưa, nhà nước không thể không nói như ngày trước: việc TQ để nhà nước lo.
  Gọi những người yêu nước chống Tàu cộng là nnhững kẻ chủ mưu mắc bệnh tâm thần chính là những kẻ mắc bệnh chập cheng. Giọng điệu đó láo lếu xấc xược cần lên án.

 4. phóthôn says:

  Cảm nhận của tôi: Văn phong chủ blog càng ngày càng có hơi hướng văn của Bọ, sao hay thế nhỉ? Hèn gì các Bác mến tài nhau

 5. Hiệu Minh says:

  Cảm ơn các bạn đọc đã đóng góp ý kiến về việc để hiện comment “Lời kêu gọi….”.

  Để đảm bảo cho Hiệu Minh blog có mấy tiêu chí (1) Đưa tin chính xác và khách quan; (2) Tránh gây phương hại; (3) Độc lập; và (4) Trách nhiệm và minh bạch, chủ blog và các entry chưa bao giờ kêu gọi tham gia vào bất kỳ tổ chức hay phong trào nào, kể cả ký tên trong các yêu sách.

  Tuy nhiên, kêu gọi tham gia ủng hộ những chương trình nhân đạo vì cộng đồng thì Hiệu Minh blog sẵn sàng.

  Đặc biệt trong entry này lại liên quan đến hai vị khách đáng kính nên việc gửi những lời kêu gọi hay hướng dẫn là không đúng chỗ dù đó là comment.

  Trong một giờ tới, chủ blog sẽ xóa nội dung, chỉ để tít “Lời kêu gọi”, để đảm bảo các comment có ngữ cảnh.

  Một lần nữa cảm ơn các bạn và mong được sự thông cảm nếu điều gì đó làm các bạn không vừa lòng.

 6. HUGOLUU says:

  Đọc lại những còm thời gian trước thấy hang cua vui vẻ ,đoàn kết ,đầy tính học thuật ,thế mà giờ đây phần coment cứ sôi sùng sục như cái chợ vỡ ,chủ blog cứ phải cho bài mới lên để dep loạn ,có ngày bác ấy phải đang tới 2 bài ,chúng ta là khách phải thông cảm cho chủ nhà phải không bà con .

 7. HUGOLUU says:

  Ở đây chúng ta là ảo ,chủ blog là thật ,bác ấy phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những nội dung trong blog ,tiêu chí ban đầu của bác ấy chỉ muốn đây là chỗ mọi người giao lưu vui ,buồn trong cuộc sống ,hay đàm đạo văn chương thế sự ,từ ngày các bạn dân chủ đông lên ở đây ,tiêu chí càng đi xa càng thấy mình nhỏ bé đã mất đi,thay vào đó các bạn bắt bác ấy cũng phải đấu tranh như các bạn ,theo tôi là không nên .

 8. HUGOLUU says:

  Theo tôi nghĩ cứ tình trạng cho đăng công khai lời kêu gọi biểu kiểu này ,thì một ngày đẹp trời nào đấy bác tổng cua phải đi làm việc với bên an ninh là điều khong thể tránh khỏi ,theo tôi các bạn dân chủ đừng nên làm khó chủ blog .đẩy bác ấy vào thế khó xử ,các bạn nghĩ sao nếu một ngày nào đó ,chủ blog phải tuyên bố đóng cửa blog .

 9. HUGOLUU says:

  Có những còm vi pham qui tắc ứng xử do chủ blog đưa ra, sao không thấy bác ấy có ý kiến gì nhỉ ? hay chủ blog bị chiếm quyền điều khiển mất rồi ?.tâm tư quá bà con ơi ,

  • Mike says:

   Đây là một vấn đề khó xử cho chủ blog.

   Còm không trực tiếp vi phạm quy tắc chủ nhà đặt ra.

   Nhưng còm có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến cá nhân chủ nhà.

   Chặn lại thì bị tố cáo, lên án bởi nhiều người.

   Không chặn thì có thể khó sống với chính quyền.

   Thâm tâm chủ nhà có thể đồng ý và tán thành hành động kêu gọi biểu tình này. Nhưng bày tỏ sự đồng cảm thì sợ gặp rắc rối với chính quyền.
   Nói ra sự phản đối thì sợ bị phản đối nhiều quá.

   Biết làm sao đây?

   • HUGOLUU says:

    Bác Mike ,không thấy bạn Nguyen Cương ,lôi cả tên thân phụ cụ DoVe ra để chửi sao ? phạm điều 3 mục tấn công cá nhân trong qui tắc ứng xử do bác Hiệu Minh đề ra ngày 16/8/2015 rồi còn gì

  • TM says:

   Hê hê! Bác Cua về nước đột ngột vì lãnh trọng trách đặc biệt từ tình báo Hoa Nam, tổ chức đón tiếp bác Tập cho chu đáo. Bác ấy đang công tác mật nên lặn không sủi tăm. Bao giờ bác Tập hồi gia yên ổn bác Cua sẽ tái xuất giang hồ 🙂

 10. TamHmong says:

  Chào các bác HC và HM. Tôi nghĩ rằng những gì đang và sẽ diễn ra trong vài ngày tới ở VN sẽ là thuốc thử, thước đo mức độ trưởng thành của dân tộc.
  Về phía chính quyền tôi hy vọng và tin rằng họ ý thức được trách nhiệm của mình trước dân tộc và lịch sử. Ít nhất là ý thức được là họ bị soi bởi microscope của công luận trong ngoài nước và telescope của lịch sử để không hành xử bất xứng với lãnh đạo TQ và với người dân muốn bày tỏ thái độ với lãnh đạo TQ.
  Về phía những người chuẩn bị tham gia tuần hành biểu thị thái độ với chủ nghĩa bành trướng TQ tôi tin rằng họ cũng ý thức được như vậy. Không để bị bất cứ ai khiêu khích dẫn đến mất kiểm soát.
  Một số nhà nghiên cứu chiến lược quốc tế chỉ ra rằng chính cuộc chiến tranh biên giới Việt – Trung 1979 là mở đầu cho sự sụp đổ của phe XHCN. Chứ không phải các sự kiện ở Ba Lan liên quan đến phong tròa “Công đoàn đoàn kết” của Lech Walesa.
  Có cơ sở gì để hy vọng là chuyến đi thăm này của ông Tập Cận Bình. Một chuyến đi thăm theo tôi hoàn toàn không có tính chất thủ tục sẽ mở ra một trang mới văn minh gần chuẩn quốc tế hơn trong quan hệ Việt- Trung không thưa các bác HC?
  Mong rằng sau các sự kiện này không ai phải Say Goodbye HC. Tôi cũng chia xẻ với họ sự lo lắng có cơ sở vì bối cảnh chính trị nội bộ VN, chung quanh VN và Biển Đông quá phức tạp.
  Chúc các bác HC mọi điều tốt đẹp.

  • TM says:

   Co sở gì để hy vọng…?

   Tôi e rằng ván đã đóng thuyến rồi anh ạ. VN đã có thế mạnh gì mới, hay con bài gì mới, để đổi khác quan hệ sẵn có giữa VN và TQ từ trước đến giờ, và mang nó lên tầm chuẩn quốc tế?

   Hay là TCB sang đây trước ngày ĐH Đảng CSVN để dặn dò: “Cứ thế nhé, thế nhé… Không được cãi lệnh nhé!”

 11. TM says:

  HANG CUA

  Sau bác Cua chủ blog
  Tận Ninh Bình quê gốc
  Là một vợ hiền chăm sóc
  Một bồ câu …hơi bị tốc
  Một Hồ Thơm hay đi chọc
  Một hở mông nhưng có học
  Một bác Xôi ăn bốc
  Một Lang Bình lốc cốc
  Một nhà thơ con cóc
  Một Tiên cô (TKO) xinh như ngọc
  Một bé Voi không hay khóc
  Một Sóc con tuổi còn nhóc
  Một Brave Hoàng còm ngay chóc
  Một Xứng Hang còm gay góc
  Một Vĩnh An còm gây sốc
  Một Mười Tạ còm không nhọc
  Một Chinook từng lăn lóc
  Một CD Ba chuyển tin độc
  Một Bác Trần không nói dóc
  Pê Vê Nhân bao sách hay đều đọc
  TranVan chụp ảnh gộc
  Bao nhân tài vào blog
  Từ lúc mặt trời mọc
  Đến mặt trời khuất góc
  Có người vào chỉ đọc
  Nhưng luôn im như thóc
  Có còm sĩ hạng gộc
  Xúm vào còm nhức óc
  Đôi khi còn nổi cộc
  Đáp nhau lời cộc lốc
  Rồi hầm hè bươi móc
  Làm bác Cua muốn khóc!

 12. Trần says:

  Xem mấy bài trong Tễu blog rùi mệt quá đành đi nghỉ lấy sức mai mốt canh giữ hòa bình:
  Tin Khẩn cấp: LS TRẦN THU NAM BỊ HÀNH HUNG DÃ MAN TẠI HÀ NỘI 03/11/2015
  TS. NGUYỄN NHÃ GỬI THƯ NGỎ CHO CHỦ TỊCH TQ TẬP CẬN BÌNH 03/11/2015
  GS. Phan Huy Lê: ÔNG BAN KI MOON NÓI LÀ HẬU DUỆ PHAN HUY CHÚ 03/11/2015
  TƯỚNG CA NGUYỄN ĐỨC CHUNG SẼ LÀM CHỦ TỊCH UBND TP HÀ NỘI 03/11/2015
  Tin CỰC NÓNG: HN – SG BÙNG NỔ BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI TẬP CẬN BÌNH 03/11/2015

 13. Hà Linh says:

  Tất nhiên không ai chào đón một kẻ “xâm lăng” biển đảo, chủ quyền..nhưng có một loại “giặc” khác cũng nguy hiểm không kém..xem tin mà thấy sợ..y như câu” giặc ở sau lưng mà nhà ngươi không biết”- trước khi hàng xóm phá cổng nhà mình thì người trong nhà đã làm căn nhà lung lay rồ!
  http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20151102/10-thang-boi-chi-hon-140-nghin-ty-dong/995647.html

 14. HỒ THƠM1 says:

  NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG BUỔI GẶP MẶT BỌ LẬP BÁC THUYẾT VÀ LÃO CUA! (Màu đỏ treo giữa bàn nhậu)

  Treo hai bên cánh gà:

  LẬP THUYẾT THẾ QUANG THI ĐỖ ( Trung Quân)
  HÙNG DŨNG RỨA SANG TRỌNG CHI 🙂

  Lão Cua gọt đầu tóc trông giống Cụ Ủn vĩ đại quá hè! 😛

 15. Vĩnh An says:

  Nói thêm về “LỜI KÊU GỌI VỀ VIỆC ĐÓN TẬP CẬN BÌNH TẠI VIỆT NAM”
  Thời Tiền Lê khi tiếp sứ Tàu, ngoài nghi lễ trọng thể, rượu ngon, tiệc sơn hào hải vị, gái đẹp múa hát, Vua Lê Đại Hành không quên dàn quân uy dũng gươm giáo sáng lòa, voi ngựa hùng tráng, cọp dữ buộc xích gầm gừ để thị uy.
  Nhà Trần cũng vậy, có giai thoại rằng: khi tiếp sứ Mông, Trần Hưng Đạo cho Yết Kiêu ra múa kiếm thị uy, lả lướt như mà uy vũ như gió bão, đường kiếm quấn quanh người ảo diệu đến mức khiến cho các bông hoa cài trên người bị chém bay hết trong chốc lát.
  Ngày nay việc ngoại giao là không thể đừng, trọng thể là đương nhiên, nhưng với đối tác như TQ việc thị uy là cần thiết như các Cụ xưa vẫn làm, qua đó truyền 1 thông điệp về chí khí của nước Việt.
  Trước hết là thái độ của người tiếp đón
  – Trọng thể nhưng phải tỏ ra uy nghi mạnh mẽ
  – Chu đáo nhưng không ân cần tình cảm
  – Từ tốn nhưng không khoan nhượng về những vấn đề có tính nguyên tắc
  Việc truyền 1 thông điệp về chí khí của nước Việt không thể là khoe vũ khí hay cơ bắp như ngày xưa mà là ủng hộ 1 cuộc tuần hành của nhân dân đòi TQ tuân thủ luật pháp QT và tôn trọng chủ quyền của VN. Đây là việc biểu thị ý chí của dân tộc và sức mạnh của sự đoàn kết. Việc ngăn cản hay đàn áp sẽ khiến cho TQ nhận ra điểm yếu của VN và như vậy không thể hiện được sức mạnh của dân tộc trong 1 khối đoàn kết.
  Thay vì ngăn cản, các cơ quan thừa hành pháp luật nên bảo vệ người tuần hành tránh cho họ bị tổn hại bởi những âm mưu nào đó, đây sẽ là biểu hiện văn minh của chính quyền. Nguy cơ ở đây là tình báo TQ có thể nhân cơ hội cho người gây ra scandal rồi đổ lỗi cho công an, để làm bùng lên mâu thuẫn giữa nhân dân và chính quyền và khiến cho VN có thể bị quốc tế trừng phạt.
  Trong tình hình hiện nay rõ ràng là nguy cơ từ TQ hiện thực hơn rất nhiều so với nguy cơ mơ hồ đựơc tô vẽ từ các tổ chức hải ngoại.
  Việc cụ Dove lo ngại không phải là không có lý do.

  • HỒ THƠM1 says:

   Chỉ có lo bò trắng răng! Lãnh đạo của TQ sang thì Hoa Nam TB không thể nào “cho người gây ra scandal” được, lợi bất cập hại ngay!
   Ngày xưa các Cụ ra múa kiếm thị uy, còn ngày nay các bác nhà mềnh ra múa…mép thì có!

   Tui thì nghĩ Tập Cận Bình đến giảng ở Quốc Hội ta nhưng chắc không nói đến vấn đề Biển đảo gì đâu ( không muốn gây khó cho các chú!). Chỉ nói đoàn kết, hướng tới tương lai, phát triển kinh tế khỉ khô gì đó rồi các bác vỗ tay rào rào thôi ( Trong trường hợp này bác nào yêu nước thì…ngủ gật, khỏi vỗ tay, hi hi…!!! )

 16. Thấy các huynh đệ toàn bàn chuyện không liên quan đến mấy tới bài chính,em cũng mạnh dạn đưa ra quảng cáo giùm xưa và nay: quí vị nên mua ngay Xưa và nay số mới rồi,kẻo số này dễ bị thu hồi công khai hoặc kín đáo. Trong bài đầu có đưa ra dẫn chứng đ/c Nguyễn Ái Quốc có đi lính cho anh,pháp gì đó(1914-1917) rồi sau đó đào ngũ.

  • HUGOLUU says:

   tình hình dạo này các bác dân chủ trong hang cua đang thắng thế , các bác nên nhớ xã hội việt nam bây giờ ,phe nào thắng thì ,dân đen chúng em vẫn là kẻ thua .các bác nghĩ sao nếu bây cả nước biểu tình đập phá như tháng 5 năm ngoái chống HD 981 .lúc đó ai là kẻ mừng ngoài thằng tầu ?

  • Trong một còm nào đó trong hang cua này,em đã nói toàn bộ thuế nông nghiệp vn một năm vừa đủ mua 01 quả tên lửa chống hạm tầm trung(140km)
   Đó là vấn đề.
   Cụ trần hưng đạo nhà em đã nói “…cựa gà trống không đủ đâm thủng áo giáp của giặc; mẹo cờ bạc không đủ thi hành mưu lược nhà binh..”,em xin thêm :hô cho to không làm điếc tai giặc,nói cho nhiều không làm loạn trí giặc.

   • hì,còm thêm tí cho bà con fire một thể.:cái vụ biểu tình này lại hóa hay. mai em sẽ báo cáo với tập đại đại:đ/c thấy đó,tuy có nhiều dư luận trái chiều,chống phá nhưng bọn em là cứ kiện định lập trường quốc tế vô sản. Lãnh tụ bọn em có dặn “bốn phương vô sản đều là anh em”,huống hồ mấy cái đảo ranh

 17. Dove says:

  Nếu từ ngày mai, lão Cua vẫn còn để cho những lời kêu gọi kiểu “LỜI KÊU GỌI VỀ VIỆC ĐÓN TẬP CẬN BÌNH TẠI VIỆT NAM” như bên dưới thì Dove sẽ vĩnh biệt Hang Cua.

  Một phản đối quyết liệt, nhưng chỉ là một đóng góp vô cùng nhỏ bé cho sự an bình của đất nước.

  • Xôi Thịt says:

   Bác không thích thì cũng không cần khuyến khích, cổ vũ như thế.

  • Mongun says:

   Cụ Dove không phải xoắn lên thế, nếu không thích, cụ cứ việc rời hang. Mà lần này cụ rời hang chắc mọi người sẽ có thái độ khác hẳn lần trước đấy!

  • Trung còi says:

   Là hang Cua chớ đâu phải chuồng chim bồ câu mà bác Dove mạnh mồm thế nhẩy , 🙂

  • Hoài Minh says:

   Có lẽ Dove rời hang Cua thì hơn nhỉ?!

  • TM says:

   Cá nhân tôi ủng hộ việc làm dũng cảm của Voi và những đoàn thể dân sự khác nhân ngày Tập Cận binh sang VN.

   Tuy nhiên, blog này có chủ là bác Cua. Chủ nhân có toàn quyền post những lời kêu gọi ủng hộ các phong trào mà chủ nhân ủng hộ, bán bán buôn buôn rượu chè, sách vở, v.v. để gây quỹ cho những việc làm mà chủ Hang tâm đắc.

   Những lời kêu gọi khác, như của Voi, nếu đã xin phép trước và được chủ Hang đồng ý, thì cứ thoải mái post lên. Còn nếu chưa xin phép mà tự do post những gì mình muốn thì không nên.

   • ngavoi77 says:

    Dạ, chị TM.

    Em post còm này cũng tự do như em post các còm khác một cách bình thường không cần xin phép, bởi em xem lời kêu gọi và nguyên tắc khi xuống đường mà em post lên đây là một điều hết sức bình thường trong một đất nước luật pháp không cấm người dân xuống đường bày tỏ ý kiến. Nó chẳng có gì là nhạy cảm cả. Bởi ta nghĩ nó nhạy cảm thì nó sẽ thành nhạy cảm. Và chính bởi cái điều mà ta cho là nhạy cảm sẽ vô hình chung trói buộc ta vào nỗi sợ. Tại sao ta phải tự xây bức tường cho chính mình? Chính bởi nhiều người Việt đã và đang tự xây bức tường cho chính mình, gia đình mình, con cháu mình và thậm chí xây cho cả hàng xóm nên xã hội VN ngày nay mới nhiều người vô cảm, vô tâm, sống ích kỷ, không biết trách nhiệm công dân là gì.

    Còm này không hề vi phạm nguyên tắc hang Cua và còm này nói về việc xã hội, việc đất nước chứ không phải việc cá nhân của riêng Voi nên Voi thiết nghĩ mình không cần phải xin phép khi post nó và Voi không xấu hổ vì việc không xin phép của mình bởi nó không phải là không tôn trọng chủ blog hay trang blog. Voi không xin phép anh Cua, Voi tự ý post còm và nếu anh Cua không đồng ý anh có thể xóa. Voi hiểu và không hề buồn hay trách về việc còm của Voi có được lên trang hay không. Và đó chính là điều em tôn trọng chủ blog cũng như trang blog này. Voi không muốn đặt anh Cua vào tình thế khó xử. Và qua nhiều năm đọc blog, Voi cũng biết rõ anh Cua cũng không vì nể nang một ai mà làm điều anh không thích.

    Đưa ra lời kêu gọi là một việc, người ta đọc rồi có tham gia hay không đó là một việc khác nữa và Voi không quan tâm điều đó bởi tham gia hay không tham gia là sự lựa chọn của mỗi cá nhân. Ủng hộ hay phản đối cũng là điều hết sức bình thường và không làm cho Voi vui hơn cũng như chùn bước, Voi tôn trọng, thế thôi. Điều Voi quan tâm và nó thực sự có ý nghĩa quan trọng đối với Voi là Voi đã tận hiến cho lý tưởng mà mình tin là đúng đắn.
    Vài hàng trao đổi thêm với chị để làm rõ việc “xin phép.” Em cám ơn chị đã ủng hộ.

    • TM says:

     Voi mến,

     Posting của Voi kêu gọi một hành động để thể hiện một thái độ chính trị. Thái độ này không phải sẽ được 100% đồng thuận của tất cả mọi người. Có người ủng hộ, như tôi, Brave Hoang, Nguyentien, Ngoan, Trung còi, Mongun, v.v., và nhiều nhiều nữa. Có người không ủng hộ, như bác Dove. Bác Cua có ủng hộ hay không thì chưa biết. Vì là nhà của bác Cua, nên tôi nghĩ nên có lời xin phép bác ấy trước cho phải phép. Nhà của Voi, như trang FB, thì tự nhiên.

     Nếu có một bác nào khác mang vào đây posting của nhóm DLV Trần Nhật Quang kêu gọi mọi người hãy đi dẹp tan nhóm biểu tình chống Tập Cận Bình, vì họ cho đó mới là thái độ chính trị đúng đắn, thì họ cũng nên xin phép bác Cua.

     Nếu bác Cua ủng hộ nhóm biểu tình chống Tập Cận Bình thi bác ấy sẽ “ok” với Voi và “sorry!” với nhóm Trần Nhật Quang. Ngược lại thì bác ấy sẽ làm khác.

     Tôi thì ủng hộ Voi, nhưng cũng lo cho các bạn lắm. Đối với chính quyền VN, không phải làm điều gì đúng theo hiến pháp hay luật pháp là được để yên. Voi biết điều ấy rõ hơn ai hết.

     Mến,

    • HUGOLUU says:

     theo nội qui hang cua đã đề ra thì việc post còm kêu gọi biểu tình là vi pham nội qui rồi bạn voi ơi .

  • Brave Hoang says:

   Bác Dove à,
   Mỗi người có quyền và trách nhiệm riêng của mình. Đảng có thể tiếp và dân có thể phản đối, đó là điều bình thường trong bất kỳ xã hội nào.
   Ngay trong gia đình bác thôi, bác tiếp 1 ông bạn thân của bác, nhưng con cái bác không ưa ông đó vì nó thấy có lần ông đó hiếp dâm một người khác chẳng hạn, thì nó phản đối sự có mặt ông đó trong nhà bác là chuyện bình thường. Nếu bác dùng quyền lực tuyệt đối của bác: Tao xây nhà, tao có quyền tiếp bất kỳ ai tao thích, thì con bác có thể chấp nhận lý lẽ đó, nhưng trong lòng nó có phục không, hay càng ngày càng ghét bác hơn?
   Bác cũng không thể ép một người khác, ở đây là chú Cua, để làm 1 việc mà mình thấy không thích. Có vẻ như bác nhầm lẫn giữa vai trò chủ, khách, không biết được quyền của mình trong mỗi hoàn cảnh như thế nào. Giống chính phủ làm kinh tế bây giờ vậy.
   Không ai phủ nhận đóng góp của bác cho HC, nhưng lần này bác ra đi với lý do vậy, không ai hối tiếc.

  • Ngoan says:

   Bác Dove chắc chưa biết cái sự Ngang của bác Cua nên mới lợi dụng tình thân để làm nũng kiểu này .Ngày xưa cụ Khổng bảo .Lục thập nhi nhĩ thuận .Sáu mươi nghe gì cũng thấy lọt tai hết ,hay bác chưa đến sáu mươi ?.Tôi đoán ngày xưa bác khai gian tuổi để trốn nghĩa vụ .Đúng không !

 18. Vũ Xuân Tửu says:

  Nhiệt liệt chào mừng Bọ Lập đi thăm và uống rượu tại Hà Nội.
  Vũ Xuân Tửu

 19. Tư Bắp Sú says:

  Ngưỡng mộ các bố, các bọ, các lão. Chúc bình an!

 20. ngavoi77 says:

  LỜI KÊU GỌI VỀ VIỆC ĐÓN TẬP CẬN BÌNH TẠI VIỆT NAM

  Kính thưa đồng bào,
  Hỡi tuổi trẻ Việt Nam,

  Deleted by Admin

  • ngavoi77 says:

   CÁC NGUYÊN TẮC CẦN TUÂN THỦ KHI XUỐNG ĐƯỜNG “ĐÓN” TẬP CẬN BÌNH

   Deleted by Admin…

  • Tư Bắp Sú says:

   Nhắn các bác mần chức to trên trời: Theo lịch trình, họ Tập sẽ có phát biểu trước Quốc Hội Việt Nam. Cần phải nghĩ xem phải làm gì nếu y tuyên bố “Trường Sa thuộc về Trung Quốc từ ngàn xưa” như đã nói ở Mỹ và ở Anh vừa rồi. Chơi với Tàu Khựa, cảnh giác không thừa!

   • Vĩnh An says:

    Đề nghị các bác nghị nên đi giầy và tháo sẵn dây buộc, nếu lão Tập nói bậy bạ nên đồng loạt ném lên để phản đối. Chắc ăn các bác nên luyện tập trước ở nhà để đảm bảo trúng đich, không cho lão ấy có cơ hội tránh né như tổng thống Bush.
    Với màn thị uy như vậy đảm bảo lão Xí Ping sẽ tởn đến già ko dám ngó ngoáy Biển Đông nữa và có thể vội mang trả HS cũng nên.
    Nên cử người mang theo loa cầm tay để khẩu chiến khi cần 😀

  • Dove says:

   Thiển nghĩ, những kẻ chủ mưu viết “LỜI KÊU GỌI VỀ VIỆC ĐÓN TẬP CẬN BÌNH TẠI VIỆT NAM” có đầy đủ triệu chứng mắc bệnh tâm thần nặng.

   Đề nghị Chính phủ, xử lý một cách dân chủ và văn minh theo đúng tiền lệ mà VNCH đã xử lý ông Đạo Dừa.

   • Nguyen Cuong says:

    Cái tay Dove này giống hệt cha hắn (Hoàng xuân Nhị) là người đứng đầu việc đánh anh em Nhân Văn Giai Phẩm tại Đại học Tổng hợp Hà nội khi ấy. Đúng là cha nào con ấy!

    • Dove says:

     Chính kiến của Dove là như vậy và phát biểu với tư cách là một còm sĩ có trách nhiệm. Thế mà lại bị Nguyen Cương tấn công cá nhân.

     Nguyên Cương hãy ráng đừng để lộ mặt nhé, kẻo các sinh viên Đại Học TH dã cho lỗ mũi ăn trầu đấy, trong số đó có ko ít cụ từng dính dáng đến Nhân Văn GP.

    • lacrangcavo says:

     Chỉ vì ý kiến của một còm sĩ, mà người ta xúc phạm cả đến cha của người ấy. Và nhận được đến nay là 5 up. Chứng tỏ viễn cảnh một cuộc cải cách ruộng đất lộn ngược nếu phe thua cuộc nắm chính quyền đã hiển hiện. Cay đắng hơn, đáng buồn hơn, và ghê sợ hơn là nó xảy ra vào thế kỷ 21, thế kỷ hiện đại, thông tin đầy đủ hơn, con người cũng đáng nhẽ tiếp nhận được nhiều văn minh, văn hóa, nhân bản hơn.

    • A. Phong says:

     Xin xử sự có văn hoá. Những comments kiểu này chỉ có tính thuyết phục về nhân cách của người viết.

    • huu quan says:

     Chuyện bỏ bóng đá người là không nên bác Nguyễn Cường ạ. Em công nhận trong chuyện này bác Dove khá bình tĩnh, nhưng trong chuyện “LỜI KÊU GỌI VỀ VIỆC ĐÓN TẬP CẬN BÌNH TẠI VIỆT NAM” thì bác có ý kiến như thế là sai. Ghét Tàu thì cứ đi biểu tình, miễn đừng gây rối. Còn ai không đi thì không hẳn không ghét Tàu nhưng đả kích, phê phán những người đi biểu tình thì là đồng loã với Tàu.

    • HUGOLUU says:

     phạm nội qui hang cua rồi bác ơi .

   • Mike says:

    “mắc bệnh tâm thần” là một cách lăng nhục cá nhân (những người chủ trương có người trong HC này).

    CHXHCNVN thì không thể áp dụng cách tư bản của VNCH – sai phương pháp.

   • ngavoi77 says:

    Voi thấu hiểu và thông cảm với nỗi sợ của anh, anh Dove. Có thể, không hẳn anh lo sợ cuộc biểu tình sẽ gây phương hại gì cho đất nước, cho chính quyền, bởi nó chẳng thể gây phương hại gì. Mà anh đang lo sợ cho Voi. Có lẽ, anh quý Voi như đứa em út nên đánh đau cho nó chừa?! Cám ơn anh. Nhưng, anh có lý tưởng của anh và Voi có lý tưởng của Voi, cho dù nó có xung đột nhau thì Voi vẫn tôn trọng lý tưởng của anh và thiển nghĩ, anh cũng nên vậy.
    Voi tin là nếu Voi có vào hộp chăn kiến thì anh chị sẽ rang muối mè đi thăm nuôi Voi. Cám ơn anh trước! 🙂

  • PV-Nhân says:

   * Người Việt Nam yêu nước không chào đón Chủ tịch Tập Cận Bình…..
   * Vietnamese people will never welcome President Xi Jingpeng…

  • ngavoi77 says:

   Cập nhật các tổ chức XHDS độc lập đồng ký tên và tham gia:
   -Hội Phụ Nữ Nhân Quyền
   -Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng.

 21. Dương Đường Bệ says:

  Đề nghị đồng chí Cua không phân biệt đối xử nhé. Gọi người khác là CỰU còn gọi mình là NGUYÊN là sao. Chứng cớ đây “ông Thuyết cựu đại biểu quốc hội gặp ông Lập cựu hội viên Hội Nhà văn (bố ấy tuyên bố ra khỏi các loại hội) kiêm cựu gì ấy nhỉ trước sự chứng kiến của nguyên IT World Bank,” CHắc là tại không muốn “đồng phục đây!?

 22. huu quan says:

  ủa pác Tổng trốn rét ở trời Tây à? Về Hnội có khi rét hơn đó. Vô Nam đi pác. Kỳ trước chưa được nhậu với pác nên thèm. Kỳ này vô nói Voi làm chi đó nhậu. Voi làm mồi bén lắm đó pác.

 23. nguyen says:

  Bác Thuyết là một trí thức có nhân cách và tiết tháo, khả kính rồi. Cuộc gặp này thật đẹp. Tuy vậy, nếu bác gặp gỡ thế này lúc đương chức đương nhiệm thì hay quá.
  Hình như ông Trần Dần bảo đại loại con người sống phải có nhân cách, nhà văn phải có văn cách. Tôi nghĩ bọ Lập văn cách đủ đầy.

 24. TC Bình says:

  Thách đối:
  Quang Thế Thi Lập Thuyết. 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Lão này ra câu khó thiệt, toàn là tên mà có ý nghĩa.

   Sáng Sao Văn bọ Thực

   Nguyễn Sáng, Trần Vàng Sao, Chu Văn…. chưa có ai tên bọ, Quốc Thực

  • dqhai says:

   Quyết Thế thì Lập(độc lập) tiêu.

  • dqhai says:

   Hoặc:
   Viết Thế Thi(thì) Lập Đâu

  • Dove says:

   Đối bừa:

   Hùng Dũng Sang Trọng Rứa

   Xem ra: Quang Thế Thi Lập Thuyết bị đè cho bẹp dí. Cái tài của Dove
   là thêm Rứa vào tứ trụ đã biết, bởi thế tạo ra sự khác biệt.

  • Dương Đường Bệ says:

   Thuyết Thi thế Lập Quang. Hy vọng trời sẽ ngày một sáng.

  • Vĩnh An says:

   Thuyết Lập Thế Thì Quang
   Thuyết dân chủ tạo được thế đứng thì mọi việc sẽ quang minh chính đại

 25. […] YÊU CUỘC SỐNG. Đọc lại và suy ngẫm một số bài viết hay không nỡ quên. Gặp bọ Lập và bác Thuyết ở Hà Nội của Hiệu Minh là bài viết hay trong số đó. Bọ Lập lật thuyền Quê Choa, đắm […]

 26. lacrangcavo says:

  Bác Thuyết phản biện về giáo dục khá hay. Nhưng hóa ra bác ấy cũng là người tham gia vào xâ y dựng nền giáo dục này. Từ việc lùm xùm bài thơ “Thương ông”, mọi người mới rõ bác ấy là chủ biên SGK Tiếng Việt lớp 2 (có khi còn chủ biên nhiều SGK nữa).

  SGK Tiếng Việt lớp 2 cũng như các SGK các lớp khác, các môn khác đều dở như nhau. Đều góp phần làm nên nền giáo dục không tốt như hiện nay. Thằng cu nhà em vừa học xong lớp 2 (năm nay học lớp 3) nên em rất rõ, vì tối nào cũng phải ngồi kèm nó học. Câu cú đặt ra cho học sinh thì chả có nghĩa gì, cắt ghép lộn xộn. Bài tập thì lằng nhằng.

  Ngoài ra bác Thuyết còn vướng vào vụ “Thương ông” nói trên, trích thơ của người ta vào SGK nhưng cứ lẳng lặng sửa theo ý mình, không nói rõ, không công bố. Lúc bị phát hiện thì phát biểu đối phó, bảo là vì thơ thế này thế kia, nên phải tự sửa.

  Ví dụ một đoạn viết về vụ này:
  “Mới đây trên mạng xã hội Facebook, nhiều phụ huynh đang phàn nàn, thậm chí bức xúc khi nội dung bài thơ “Thương ông” trích thơ của Tú Mỡ ở sách Tiếng Việt lớp 2 lại được “cắt ghép” rất “khác thường. Cụ thể, việc trích, cắt xén nội dung bài thơ ở trang 83 sách Tiếng Việt lớp 2 tập 1 hiện hành không hề theo một quy luật, ngoài việc khiến vần điệu bài thơ gốc mất đi, khó nhớ, nhiều người còn cho rằng làm giảm sự biểu hiện tình cảm ông cháu qua bài thơ. Mặc dù có được bổ sung thêm phần nội dung so với trước đây.”

  Nhiều phụ huynh cũng bức xúc với vụ này lắm, các bác có thể search ra đầy bằng Google.

  Nói tóm lại, nói & chê vẫn dễ hơn làm.

  • Hiệu Minh says:

   Tuyên ngôn và di chúc còn sửa nói chi thơ thương ông 😉

  • VT says:

   @Lacrangcavo : Lãnh đạo VN hiện nay chỉ có thể chia thành 2l oại : xấu nhiều và xấu it thoi
   Loại xấu nhiều thì cần lên án còn xấu it thì phải ủng hộ để cái xấu bớt đi…
   Cứ có khuyết điểm là chê thì lấy ai làm việc (chôm ý anh Hùng ) và xã hội nhìn thấy toàn màu đen..!
   Mình nghĩ bác Thuyết này là thuộc loại ít khuyết điểm..nên cần phải ủng hộ

   • lacrangcavo says:

    Bác VT cũng nghĩ gần giống em ạ. Em cũng nghĩ là nên ủng hộ những người như bác Thuyết. Em viết còm ở trên cũng một phần chỉ là để nhắc nhở mình: ủng hộ thì ủng hộ nhưng đừng có coi bác ấy là một con người tuyệt vời, một trí thức tiết tháo, khả kính, giỏi giang,…
    Việc đó nguy hiểm và tai hại.

  • Brave Hoang says:

   Cảm ơn bác lacrang. Đúng là nhớ bác Thuyết có dính vào vụ lùm xùm gì đó về SGK mà nghĩ mãi không nhớ ra.

 27. Hiệu Minh says:

  Breaking News.

  Cuốn Tình Cát có chữ ký của bọ Lập, bác Thuyết, anh Đào Tiến Thi và Ngọc Quang đã được bạn đọc Vũ Sự ở Côn Đảo mua với giá 6 triệu VND (300$) đóng góp cho Nhịp Cầu Hoàng Sa.

  Các bạn hãy like bạn đọc Vũ Sự.

 28. dqhai says:

  Hôm qua đặt mua 02 cuốn Tình Cát. Một cho mình, một bắt bà xếp mình đọc(lấy lại tiền, không mua cho). Mình lu bu quá chưa kịp đọc, bà xếp ôm quyển sách về sáng ra giờ này chưa thấy xuất hiện nữa. Không biết trong đó Bọ viết cái giống gì nữa, nghi quá.

 29. dqhai says:

  Bác Cua nên viết một bài nhắc nhở trách nhiệm của các đại biểu quốc hội VN khi Tập Cân Bình đến phát biểu.

 30. CD@3n says:

  – trong ky họp cuối cùng của khóa này, một vài đại biểu ( hiếm hoi như lá Diêu Bông) với cái tên Lê Nam ( Thanh hóa), Trương trọng Nghĩa ( SG)…và đây là y kiến của vị đb ở Đà nẽng :

  “Trước Quốc hội, đại biểu Huỳnh Nghĩa nêu lên vấn đề rất gai góc: “Hiện nay, một trong những yếu điểm của nền kinh tế là tình trạng khuynh đảo của các nhóm lợi ích. Sự cấu kết giữa những người làm chính sách với các đại gia đang là mối nguy tiềm tàng và lớn nhất trong việc khai thác tối ưu nguồn tài nguyên”.
  Ông cho rằng, điều đáng lo không chỉ là tình trạng lợi ích nhóm đang ngày càng thao túng, mà nghiêm trọng hơn ở chỗ vẫn chưa có một hệ thống luật pháp và cơ chế quản lý đủ mạnh để ngăn chặn nó.
  Ông Nghĩa nêu lên một sự đối nghịch: “Khi sự giàu có của doanh nghiệp không xuất phát từ hoạt động bình thường, năng động của môi trường kinh doanh lành mạnh thì tình trạng bất bình đẳng sẽ xuất hiện. Trong khi đó, số người nghèo tuyệt đối và tương đối sẽ càng tăng, xã hội xuất hiện các mâu thuẫn tiềm ẩn không thể coi thường”.
  (http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20151102/quoc-hoi-lam-gi-de-the-hien-su-thuong-dan/995608.html)
  ——————————–
  Kính thưa GS NMT, với tư cách là đb QH lâu năm, ông co suy nghĩ gì vê phát biểu này…? và vì sao, một câu chuyện như “giặc qua tải” ( lời ô.ĐLT, bt GTVT), mọi người đều thấy, chỉ có “cơ quan chức năng không thấy” ?…vậy thì, cứ mỗi kỳ họp, chỉ tập hợp đê “nói cho dzui…’ hay sao? đất nước này sẽ đi vê đâu, với các bài ca “con vẹt” được lặp lại theo năm tháng “nói nhiêu làm chẳng được bao nhiêu?”…cảm ơn GS đã xem và sẽ trả lời !

 31. Mike says:

  Hay và vui quá là vui. Được nghe Bọ kể chuyện thì đã quá. Anh HM gặp toàn người sang. Vinh hạnh thiệt.

  • Hiệu Minh says:

   Được gặp người sang do blog sang, blog sang do còm sỹ sang. Vì thể phải giữ gìn sự trong sáng của hang Cua như con ngươi của mắt mình 😛

   • CD@3n says:

    M xin phép chủ blog nói “leo” : giữ gìn sự trong sáng của hang Cua…+ sư đoàn kết nhứt trí …Ném Đá…như con người của cặp măt không dưới 3 đi-ốp ?! XD

   • Dove says:

    Giữ gìn sự trong sáng của Hang Cua có nghĩa là đề cao tư tưởng HCM theo định hướng tương lai, có tính đến kinh nghiệm của Mùa xuân Ả Rập và Euro Maidan.

    Mạ lị Văn Ba hay vận dụng méo mó tư tưởng HCM để chứng minh “sự tất yếu” của nhà nước địa chủ và ăn mày dĩ vãng đều làm vẩn đục bầu ko khí dân chủ mát lành của Hang Cua.

    • trungle118 says:

     Tư tưởng HCM theo định hướng tương lai là đi con đường nào và bao giờ tới đích vậy Bác. Em nghe bác Cả nhà ta nói 100 năm nữa chưa chắc đã thành, còn có Bác to chắc cỡ bác 5, bác 6 gì đó ( Bộ trưởng mà) nói về Kinh tế TT định hướng XHCN: Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm.
     Em chỉ sợ Tư tưởng HCM theo định hướng tương lai giống như con đường và kết quả ở LX hay đông Âu cũ thì bỏ bu.

    • nguyentan says:

     Em nghĩ: Giá mà Bác Do ve cứ hô ngay khẩu hiệu cho nó vuông. bác ợ!

    • Vĩnh An says:

     Độc lập tự do hạnh phúc không phải là đích đến, mà là hành trình của dân tộc. Trên hành trình đó toàn dân phải đấu tranh giành lấy Độc lập tự do hạnh phúc cho dân tộc và cho … bản thân mình.
     Vậy mong trungle118 đừng có nhắc đến 100 năm nữa, nghe sốt ruột lắm 🙂

   • Mike says:

    hiểu rồi, tức là “còn hang cua còn mình” đây

 32. CD@3n says:

  – GS NMT, nguyên đại biểu QH, nguyên PCN UB thiếu niên nhi đồng…người đã từng “face to face” vơi PM NTD, hỏi 1 câu cực xoáy “…thế có khôn ngoan”…và QH khóa này, có 1 ông, PCN UB Kinh tê, xin mời xem – như ly cafe vừa “đắng vừa ngọt” buổi sơm mai se lạnh của Ha Lội :

  Phát biểu trên vneconomy.vn ngày Chủ nhật 1/11/2015, Phó chủ nhiệm Uỷ ban kinh tế quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho rằng Chính phủ đã hiểu sai chức phận của mình. Ông nói “Chính phủ là cơ quan quản lý hành chính nhà nước” chứ không phải “cơ quan kinh doanh”.
  Theo ông Kiên, kết quả tái cơ cấu nền kinh tế của chính phủ nhiệm kỳ qua là “không thấy có nhiều điểm sáng”.
  Nhận định trên, có thể nói như cú vỗ mặt sau bản báo cáo tổng kết “bảo đảm, nâng lên, đẩy mạnh, tích cực” của Thủ tướng tại Quốc hội hôm 20/10/2015.
  ‘Tái cơ cấu thất bại’
  Trong khi báo cáo của Thủ tướng Dũng cho rằng “Tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả”, thì ông Kiên nhìn nhận là “có vấn đề”, thậm chí là thất bại.
  Ông Kiên nói: “Tái cơ cấu đầu tư công có thể nói là không thành công, thể hiện rõ ở việc bội chi ngân sách vẫn cao, cùng với đó là việc phát hành trái phiếu ngày càng khó khăn. Chỉ số ICOR không cải thiện nhiều, nếu 2012 chỉ số chung của cả nước là 5,3 thì 2015 là 5,18. Như vậy 4 năm thực hiện tái cơ cấu mới chỉ giảm được 0,12, như vậy là tái cơ cấu đầu tư công có vấn đề.”
  Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, Thủ tướng Dũng báo cáo, “Quản lý nhà nước và quản lý của chủ sở hữu được tăng cường. Đã sắp xếp 465 doanh nghiệp nhà nước, trong đó cổ phần hóa 353 doanh nghiệp. Việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành và bán bớt phần vốn tại các doanh nghiệp cổ phần hóa thu về cao hơn giá trị sổ sách, gấp 1,47 lần. Năng lực quản trị, tiềm lực tài chính và hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước được nâng lên; vốn nhà nước được bảo toàn và phát triển. Doanh nghiệp nhà nước cơ bản thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.”
  Ông Kiên nhận định rằng như thế “chưa thể nói là thành công”.
  “Chúng ta có 432 tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải cổ phần hóa theo kế hoạch chính phủ trình quốc hội, nhưng đến nay còn hơn 100 chưa làm được. Trong lúc doanh nghiệp nhà nước đang nắm giữ 1,5 triệu tỷ đồng và tổng tài sản là gần 5 triệu tỷ đồng không những không có tác động tích cực với nền kinh tế mà còn đang bon chen với doanh nghiệp dân doanh kiếm lợi nhuận từ nền kinh tế” – Ông Kiên nói.
  Ông Kiên nói thêm “Trong ba trọng tâm tái cơ cấu thì tái cơ cấu ngân hàng làm bài bản nhất, có đề án và thực hiện đúng tiến độ, giảm được số lượng yếu kém và giữ được ổn định thị trường tiền tệ. Tuy nhiên cũng chưa phải đã hết những vấn đề đáng lo ngại. Nhưng bảo là tác động của thành công của tái cơ cấu đến đến nền kinh tế thực như thế nào thì ý kiến còn khác nhau. Ví dụ như nhiều chỉ tiêu như ICOR, xuất siêu, nhập siêu cũng không phản ánh được bản chất thành công của tái cơ cấu”.
  ‘Kinh tế VN đi ngược xu hướng thế giới’
  Đánh giá về mức tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng Dũng nhìn nhận là “được duy trì ở mức hợp lý và phục hồi khá cao vào những năm cuối; chất lượng tăng trưởng có bước được nâng lên”.
  Ông Kiên cho rằng: “Mô hình tăng trưởng gần như là không thay đổi, ví dụ sự nhảy múa của các con số về nhập siêu qua các năm cho thấy chúng ta đã không cầm cương được nền kinh tế. Nếu tình hình xấu thì bảo là do thế giới tác động mà không thấy khuyết điểm do điều hành.”
  Thủ tướng Dũng báo cáo có “các đột phá chiến lược được tập trung thực hiện và đạt kết quả tích cực. Thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa tiếp tục được hoàn thiện và được xác định cụ thể hơn, từng bước thực thi có hiệu quả và tạo được sự đồng thuận trong xã hội.”
  Ông Kiên nhận định ngược lại: “Tư duy vẫn của nền kinh tế kế hoạch hóa. Nhà nước vẫn can thiệp và vẫn muốn chỉ đạo thị trường bằng mệnh lệnh hành chính và chỉ trong trường hợp cùng bất đắc dĩ mới quay lại hành động theo nguyên tắc của kinh tế thị trường nên luôn luôn chậm so với diễn biến của thị trường. Khi đã chậm thì chi phí xử lý cao mà không quy được trách nhiệm cá nhân, những vấn đề như thế tiềm ẩn không phải là nguy cơ mà chính là lực cản của nền kinh tế”.
  “Nếu chỉ nhìn năm này sang năm kia từ 2012 đến 2015 thì GDP năm sau cao hơn năm trước, nhưng nếu nhìn cả quá trình thì từ 2008 đến nay Việt Nam có xu hướng phát triển ngược thế giới”- Ông Kiên nói.
  ‘Quốc hội cần có tiếng nói quyết định về nhân sự nhiệm kỳ tới’
  Nặng nề hơn khi vị Phó chủ nhiệm Uỷ ban kinh tế quốc hội cho rằng “Cương lĩnh 2011 và Hiến pháp 2013 nói rõ Chính phủ là cơ quan quản lý hành chính nhà nước cao nhất, chứ không nói Chính phủ là cơ quan kinh doanh cao nhất của đất nước”.
  Nói vậy khác gì cho rằng Thủ tướng và Chính phủ đương nhiệm đã không nhận thức đúng vai trò, chức phận của mình là gì.
  Từ những phản bác trên, ông Kiên đưa ra yêu cầu phải làm rõ nguyên nhân, đánh giá chính xác “hạn chế ở đâu, do thể chế hay do con người?”
  Thay đổi thể chế, với một người như ông Kiên, có lẽ là chưa thể, dù chỉ là… ý tưởng. Nhưng dường như ông đã đang có ý chỉ đến việc thay đổi con người, ở đây là nhân sự cấp cao.
  “Hiện nay, khả năng tập hợp và khả năng quyết đoán của cán bộ chủ chốt còn yếu nên không lôi cuốn được mọi người. Có những người có khả năng thì không được chọn,” ông Kiên nói.
  Nhiệm kỳ của cả Chính phủ và Quốc hội đều sắp hết, đến kỳ chuyển giao. Đề cập đến việc thay đổi nhân sự này, ông yêu cầu Quốc hội phải có tiếng nói, mà là “tiếng nói quyết định chứ không phải tiếng nói bình thường – cho việc lựa chọn nhân sự nhiệm kỳ tới”.
  (…)
  Trong Quốc hội (và cả bộ máy Đảng, Chính phủ) không phải ít người nhìn nhận ngược như ông Kiên. Nhưng phản pháo (qua báo) (…) như thế thì không phải ai cũng dám lên tiếng.
  (…)
  (tác giả : Trương Duy Nhất – Gửi tới BBC Tiếng Việt từ Đà Nẵng) ( Bài viết thế hiện quan điểm và cách hành văn riêng của tác giả, một blogger từng bị kết án hai năm tù về tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo điều 258 Bộ Luật Hình sự.- không nhất thiết phản ảnh quan điểm của người trích và chủ blog).
  ——————————–
  – thưa bọ Lập, HN có bờ Hồ, và bờ Hồ, vân là những cuộc “chạy huỳnh huỵch…), cuộc chạy mới đây, có hơn 30 chục “em”.( còn thiếu 2 Em đầu đàn)..gọn ghẽ cả rồi…!Bọ ra Hà lội “nhiệt liệt chào mừng thăng lợi…?!” hay là “nhiệt liệt chào mừng chuyên thăm…?!!!”, còn M : “NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG BỌ LẬP THĂM HÀ NỘI” !

  • Dove says:

   “Chính phủ đã hiểu sai chức phận của mình”.

   Cụ Nguyễn Đức Kiên phán chính xác. Mong sao thiện ý của cụ lọt qua màng nhĩ vào đến não trạng của TTg Nguyễn Tấn Dũng để bớt hăng hái “tái cơ cấu” cho dân và cho Đảng được nhờ.

   Dân thì đã rõ, riêng về Đảng cần nói thêm. Số là các GSTS của HĐ lý luận TW đã giải thích rõ, KT thị trường theo định hướng XHCN là KT thị trường đầy đủ và hiện đại do Đảng lãnh đạo. Vậy TTg Nguyễn Tấn Dũng, dưới con mắt của các GSTS và ko ít đại biểu QH, đã mất hết tính chính đáng, bởi vậy đã đến lúc ra đi và bàn giao “tái cơ cấu” cho TBT Nguyễn Phú Trọng.

   Như thế gọi là sự khởi đầu của quá độ lên “đầy đủ và hiện đại”.

   • Thanh Tam says:

    Ông Dũng đã có những chuyên gia, cố vấn như Cụ Bùi Kiến Thành ngồi cạnh mà lại không biết phân biệt cơ quan quản lý Nhà nước và Kinh doanh khác nhau thế nào ,để bây giờ Ông Kiên mới nhắc nhở thì lạ thật ! Đến Ông Sinh Hùng bây giờ mới thấy nhắc nhở ngành Tư pháp : Không phải muốn bắt ai thì bắt . Bác Lập ra tù gặp bác Thuyết Quốc hội hỏi xem bác Lập bị bắt vì tội gì nhỉ ? Những vị đại biểu QH đang mạnh miệng hiện nay ,bà con bên ngoài đoán là kỳ này các vị ấy không còn trở lại…QH nữa, hoặc hết “ghế ” rồi !

    • Dove says:

     Liệu có dám chắc rằng cụ Bùi Kiến Thành là cố vấn cho TTg Nguyễn Tấn Dũng ko?

   • Hội đồng lú lẫn trung ương chứ nhỉ!!

   • Honghacuulong says:

    Mấy lảo sư Hội đồng lú lẫn trung ương đã biết khỉ cái nền KTTTĐHXH|CN nó là cái tả pí lù gì mà bẩu KT thị trường theo định hướng XHCN là KT thị trường đầy đủ và hiện đại do Đảng lãnh đạo.!!

 33. CD@3n says:

  – tem, chào bọ Lập, chào GS NMT nhà ở Yên Ninh…!

%d bloggers like this: